6 triệu chứng của viêm loét dạ dày

Tác giả Bài
river109

 • Số bài : 307
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.02.2014
 • Trạng thái: offline
6 triệu chứng của viêm loét dạ dày 14.03.2014 13:57:15 (permalink)
6 triệu chứng của viêm loét dạ dày

Loét dạ dày là một bệnh đã được biết từ khá lâu. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, và bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc. Tỉ lệ mắc bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, với một người bình thường thì khả năng mắc bệnh là 10%. Nếu có các yếu tố nguy cơ khác kèm theo thì tỷ lệ này cao hơn.

Việc chua benh dau da day hay viêm loét dạ dày đã có những thay đổi lớn trong vài thập niên trở lại đây, đặc biệt với việc phát triển hệ thống các thuốc chống loét thế hệ mới từ thập niên 1970 và việc phát hiện cũng như xác định vai trò gây bệnh loét của vi khuẩn Helicobacter Pylori từ thập niên 1980. Tuy vậy nhưng chỉ khoảng 50% bệnh nhân loét dạ dày là có triệu chứng điển hình, 40 – 45% có triệu chứng mơ hồ không điển hình, những trường hợp này rất khó chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác của dạ dày như: ung thư dạ dày. Có 5 – 10% bệnh nhân loét hoàn toàn không có triệu chứng (loét câm), hay gặp ở người lớn tuổi. Một số các triệu chứng bạn có thể nhận biết như sau:

1. Đau:


Là triệu chứng đặc biệt và thường xuyên của bệnh loét dạ dày. Thường đau ở giữa bụng trên rốn, có lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn. Đau có thể phát ra theo mùa, đau tăng lên vào mùa thu và mùa đông hay mùa xuân điều này phụ thuộc vào tính cá biệt của từng người.

Đau có liên quan đến các thời kỳ của tiêu hóa, thường hay gặp nhất ở người trẻ tuổi trong thời kỳ bắt đầu phát triển bệnh và thường phụ thuộc vào sự co bóp của môn vị do chất chua của dịch vị tăng lên nhiều. Dịch vị càng chua bao nhiều thì môn vị càng co bóp mạnh và lâu bấy nhiêu, điều này sẽ làm cho thức ăn bị giữ lại trong dạ dày lâu bấy nhiêu. Loại dau da day này mất đi sau khi bệnh nhân nôn mửa hay sau khi dịch vị chua đã được trung hòa bằng thuốc muối.
Đau không liên quan đến các thời kỳ tiêu hóa: sau khi lao động mệt nhọc, khi bị xúc động mạnh. Loại đau này phụ thuộc và những kích thích bên ngoài và biểu lộ ra đau dạ dày. Triệu chứng thường mất đi khi người bệnh trở lại yên tĩnh và đã được chườm nóng vùng thượng vị và khi những kích thích bên ngoài cũng biến mất.
Đau ngâm ngẩm thường xuyên, tăng lên hay giảm đi từng thời kỳ, nhưng không bao giờ biến mất cả. Loại đau này thường gặp khi bị loét xơ chai mạn tính hay ổ loét dính vào các cơ quan xung quanh. Đau phát sinh ra bởi sự kích thích thường xuyên các bó thần kinh giao cảm ở các cơ quan ấy. Loại đau này thường thấy trong lúc ăn hoặc sau khi ăn, và không giảm đi khi uống thuốc muối hay sau khi thức ăn đã trôi xuống tá tràng.

2. Ợ chua:

Ợ chua trong bệnh viem loet da day chỉ gặp ở những người có dịch vị với độc chua cao. Tuy vậy, trong đại đa số các trường hợp, ở thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Ợ chua và đau có liên quan đến các thời kù tiêu hóa là hai triệu chứng gặp bất kỳ ở bệnh nhân nào mới bị loét dạ dày. Hai triệu chứng này thường cùng xuất hiện và mất đi khi uống thuốc muối.

3. Ợ hơi:

Ợ hơi có nhiều tính chất khác nhau:

Ợ chua và ợ hơi có cảm giác mùi tanh sắt gỉ ở miệng thường à triệu chứng đặc biệt của viêm dạ dày tăng acid và của bệnh loét dạ dày ở thời kỳ đầu mới phát triển bệnh.
Ợ hơi có mùi rượu bia vì bị lên men acid lactic trong dạ dày thường là triệu chứng của viêm loét dạ dày giảm HCl.
Ợ hơi, ợ chua đôi khi có kèm theo buồn nôn khiến bạn khó chịu.

4. Buồn nôn và nôn mửa

Triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính. Sau khi nôn mửa, thấy đau nhẹ hẳn đi. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Trong các chất nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Nhưng cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm (bã cà phê) – một triệu chứng đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh loét dạ dày.

5. Có thể bị táo bón

6. Ăn ít

Vì sợ đau nhưng không mất cảm giác ngon miệng. Giảm cân.
Nguồn: chua dau da day
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9