VÀI SUY NGHĨ VỀ NHÀ THƠ HOÀNG HƯNG TỪ CÁI NHÌN CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT Ở HẢI NGOẠI
ductuan091 17.04.2014 16:03:14 (permalink)
          Thật ra, thì cho dù đang định cư ở  ngoại hay đang sinh sống ở trong nước thì cũng chẳng có gì khác nhau khi nhận định về một vấn đề nhạy cảm, nếu như nhận định đó là khách quan, khởi đi từ tấm lòng của một con người còn biết trăn trở với đất nước. Là một việt kiều có tuổi, từng là một công chức trong guồng máy hành chính của chính quyền Sài Gòn, vượt biên sang Mỹ từ năm 1982. Trước đây khi mới sang Hoa kỳ và định cư ở thành phố Austin, bang Texxas, tôi đã nuôi ý nghĩ sẽ không bao giờ về quê nhà nếu như còn cộng sản. Nhưng rồi từ năm 1999, tôi buộc phải về thọ tang ông cụ thân sinh để được chứng kiến nhiều sự thay đổi, mà đổi thay lớn nhất lại ở chính trong lòng mình. Từ đó, mỗi năm vợ chồng tôi lại về Việt Nam một vài lần, và những năm gần đây khi về hưu, tôi thường có mặt ở Sài Gòn nhiều hơn ở Austin.
          Là một người yêu thơ từ thủa thiếu thời. Do đó, dù ở đâu, nếu có thời gian rổi rãnh, tôi thường tìm thơ để đọc, bất kể của tác giả nào, để sưu tầm những bài thơ hay, nhất là thơ tình. Đó là lý do khiến tôi biết đến cái tên Hoàng Hưng và nhiều tác giả khác. Không chỉ yêu thơ, tôi còn có cái thú tìm hiểu về cuộc đời và những hoạt động thi ca của những người đã làm nên thơ. Thú thật, Hoàng Hưng cũng là một tác giả gây cho tôi sự tò mò và thắc mắc, không phải vì tài làm thơ, mà vì mục đích sử dụng thơ và trách nhiệm của người làm thơ như ông ta đối với hiện tình xã hội hiện nay. Gần đây, đọc Hoàng Hưng, tôi không tìm đâu được những câu thơ hay, mà toàn những câu, chữ cố tình làm cho bí hiểm, lồng vào đó là tư tưởng chống phá một cách rõ nét, khiến không ít người đọc cho rằng ông đang chạy theo cái mốt thời thượng để được nổi tiếng. Điều này cũng giống như một số cá nhân trong giới showbit tìm mọi cách tạo ra những scandal để được công chúng biết đến. Nhưng tác hại của một nhà thơ đi lệnh hướng đối với xã hội luôn trầm trọng gắp trăm lần so với một người mẫu thời trang. Bởi vì tiếng nói của thi ca đích thực nó còn động lại rất lâu trong lòng người đọc qua nhiều thế hệ. Do đó, thơ phải phản ảnh trung thực cảm xúc không chỉ của riêng người sáng tác mà còn là của đa số quần chúng trong thời đại mà nhà thơ đang sống kể cả tình yêu, hạnh phúc, đau khổ và thời cuộc, cho dù đứng trên quan niệm nghệ thuật vị nghệ thuật, hay nghệ thuật vị nhân sinh.
          Đọc một số bài viết và trả lời phỏng vấn của Hoàng Hưng đăng tải trên mạng, tôi dễ dàng nhận ra ông ta thiếu một tấm lòng và lương tâm thì không trong sáng. Ông hết lời ca ngợi một số người, không hiểu vì ăn chưa no, lo chưa tới hoặc bị khích động sự bồng bột của tuổi trẻ bởi ý đồ lợi dụng của người lớn, đã làm những việc thiếu chính chắn, gây tác hại đến an ninh trật tự và ảnh hưởng đến tương lai của bản thân họ. Vậy mà, ngoài những lời cổ vũ một cách hằn học, ông Hoàng Hưng không đưa ra lời nào để phân tích đúng sai. Những gì nên làm, những gì nên tránh của một bậc cha anh. Ông Hoàng Hưng đã phung phí tuổi trẻ tươi đẹp của người khác, trong khi con cái của ông tìm đường sang Mỹ du học, đó cũng chính là cái ác.
          Trung phần trả lời phỏng vấn của bà Phạm Thị Hoài, ông Hoàng Hưng khẳng định chế độ hiện nay sẽ sụp đổ, và ông sẳn sàng chời đợi ngày đó cho dù 3 tháng, 3 năm hay 30 năm. Ở đây, ông công khai bày tỏ ý đồ chống phá chế độ theo cách suy diễn của ông và những kẻ đồng hội, đồng thuyền. Hoàng Hưng đã đi quá xa trong mong muội. Ông không cần biết cái suy nghĩ chủ quan đó có phải là nguyện vọng của toàn dân hay không? Ông nhân danh điều gì và đại diện cho ai để nói điều đó, khi quyền quyết định vận mệnh đất nước thuộc về toàn dân? Điều thiêng liêng hơn nữa là Hoàng Hưng đã phủ sạch công ơn, coi nhẹ máu xương của bao lớp người việt đã ngã xuống vì hai tiếng tổ quốc để ông có được ngày nay. Nếu không sánh được với các đại gia, thì ông cũng là người có nhà cao cửa rộng, dư ăn, dư để, được ăn được nói mà rất nhiều người mong muốn được như ông.
          Về vấn đề tự do dân chủ, tôi không thể trình bày ngắn gọn chỉ trong một bài viết này. Tôi chỉ muốn nói với ông Hoàng Hưng rằng, những bài thơ phản kháng, những bài viết mang nặng tính đối lập một chiều của ống xuất hiện trên mạng mà ông vẫn bình chân như vại, vẫn sống trong sự bảo vệ của pháp luật, và nhiều lần an nhiên đi ra nước ngoài mà chẳng ai đụng đến ông đã nói lên tất cả. Nếu trên xứ sở này không có tự do dân chủ thì ông có được cư xử như vậy không? Tôi nghĩ ông Hoàng Hưng đã thiếu công bằng từ nhận định. Chẳng lẻ sau 39 năm hòa bình tái lập và xây dựng không có một điều gì tốt đẹp diễn ra trên xứ sở của chúng ta. Không có một nổ lực và thành tựu nào đáng để cho người Việt Nam tự hào và thế giới ngưỡng mộ? Nếu xã hội chỉ toàn một màu đen tối thì chắc hẵn đã tan vỡ từ lâu, nói chi đến ổn định để phát triển từng ngày như hiện nay. Thế thì tại sao không thấy Hoàng Hưng nói đến những điều tốt đẹp đó dù chỉ một dòng để ít ra còn đóng góp phần nào khích lệ tinh thần những người lính thuộc thế hệ con em của ông đang ngày đêm xiết chặt tay súng bảo vệ biển đảo của quê hương. Hay tạo niềm hưng phấn cho nười công nhân trong nhà máy, người nông dân trên ruộng đồng đang cần cù làm ra sản phẩm, lương thực phục vụ cho xã hội và nuôi sống mọi người, trong đó có ông? Mà ông chỉ phóng đại những vấn đề gai góc một cách bội bạc đến vô ơn!
          Ở đây, tôi chỉ muốn nói lên những trăn trở chân thật tự đáy lòng mình qua cái nhìn thực tế sinh động của đất nước. Tôi không phải là công cụ bảo vệ chế độ, nhưng tôi có quyền bày tỏ quan điểm của mình trước một vấn đề nào đó, liên quan đến hiện tình của xứ sở, bởi cũng giống như ông Hoàng Hưng, tôi là người Việt Nam, luôn mong ước hòa bình, thịnh vượng cho quê hương và dân tộc mình.
 
Lam Trần
Austin - Texas
#1
  NgụyXưa 19.04.2014 05:59:15 (permalink)

  Chẳng lẻ sau 39 năm hòa bình tái lập và xây dựng không có một điều gì tốt đẹp diễn ra trên xứ sở của chúng ta. Không có một nổ lực và thành tựu nào đáng để cho người Việt Nam tự hào và thế giới ngưỡng mộ?
  Có tiến bộ đấy chứ! Ông Lam Trần ỏ Mỹ nên không biết. Xin mời đọc bài dưới đây  của một ông tướng ở trong nước thì rõ về  tình trạng đất nước VN bây giờ.
  ***
  Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Chẳng phải là mất nước từng phần là gì?
   
  TQ tuồn đủ mọi hàng hóa rẻ tiền vào lũng đoạn thị trường nước ta, bóp nghẹt mọi sản phẩm của ta; họ thực hiện mọi thủ đoạn thâu tóm kinh tế nước ta đồng thời phái thương nhân vào phá hoại kinh tế của ta; về chính trị, họ cũng chi phối phía ta; về quân sự, họ không ngừng lấn, cướp biển đảo của ta, bắt tàu cá, tịch thu tài sản, đánh thuyền viên, đâm hỏng tàu, bắn ngư dân, phá mọi hoạt động của ta trong thềm lục địa của mình, báo chí của họ luôn đe dọa dùng vũ lực với ta. Mọi sự việc nêu trên, những ai quan tâm theo dõi đều đã biết cả.
   
   
  Tình hình còn nguy hiểm và bức xúc hơn là chúng ta đương mất nước từng phần vào tay những nhà cầm quyền TQ, và sẽ mất nữa:
   
  Trước đây họ đã mua được hàng ngàn ha rừng biên giới, một đoạn bãi biển Đà Nẵng, người Việt Nam không ai vào được. Thế là mất chủ quyền, cũng là mất một phần đất nước vào tay TQ.
   
  Vài năm gần đây, họ đổ tiền vào đầu tư bất động sản, địa ốc, những nơi ấy họ đã xây nhà hay chưa cũng là lãnh địa của họ rồi.
   
  Họ chi 40 triệu đôla mua hơn 6 triệu cổ phiếu của Công ty Vinacafe Biên Hòa, trở thành cổ đông lớn thứ 2 của công ty. Họ tăng cường mua cổ phần của nhiều công ty nước ta, đến một lúc họ mua được 51% cổ phần, sẽ biến thành công ty của TQ, những mảnh đất mà các công ty này tọa lạc sẽ nghiễm nhiên trở thành đất của TQ.
   
  Tập đoàn Yulun, Giang Tô xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm tại Vụ Bản, Nam Định chiếm 80.000 m2 đất. Lấy Tập đoàn dệt may Việt Nam làm bình phong, TQ dự kiến xây dựng nhà máy dệt tại huyện Nghĩa Hưng chiếm diện tích khoảng 1.500 ha.
   
  Theo một người dân Kỳ Anh nói: “Người TQ hầu như đã làm chủ thức tế huyện Kỳ Anh”.
   
  Họ xây dựng tường cao tốc dọc phía Đông đường quốc lộ suốt từ Kỳ Anh qua Cẩm Xuyên đến chân Đèo Ngang, phía trong bức tường ra biển, họ là gì trong đó không ai biết được.
   
  Họ thuê cảng Cửa Việt (Quảng Trị). Họ được Đài Loan nhượng dự án khu kinh tế Formosa bao gồm cả cảng Vũng Áng chiếm một diện tích rất rộng, riêng cảng là 3.300 ha. Cảng Vũng Áng là điểm cực kỳ xung yếu, nó là yết hầu của miền Trung, TQ làm chủ, khi họ trở mặt, họ có thể khống chế đường giao thông của ta cả trên bộ lẫn trên biển, chia cắt nước ta làm 2 phần. Cửa Việt và Vũng Áng, họ cấm người ra vào, có thể họ đương xây dựng thành căn cứ quân sự.
   
  Tóm lại, những nơi mà TQ thuê, mua, đầu tư đã trở thành lãnh địa của TQ. Người Việt Nam, công an, chính quyền địa phương không được vào, ngay cả công trường nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân do TQ thầu đương xây dựng, phó Giám đốc công an tỉnh Bình Thuận cũng không được vào. Thế là tất cả những nơi nói trên, ta mất chủ quyền, chẳng phải là mất nước từng phần là gì?
   
  Những nơi TQ thuê, mua, đầu tư họ đều đưa người của họ sang làm. TQ trúng thầu 90% công trình trọng điểm của nước ta. Bằng nhiều thủ đoạn, bất chấp luật pháp của nước ta, họ đưa ồ ạt lao động phổ thông vào. Thế là họ vừa thực hiện được mục đích di dân vừa bố trí được đội quân thứ 5 hàng vạn người rải khắp nước ta. Rất nhiều người trong số họ lấy vợ Việt Nam, sau thời hạn 50, 70 năm sẽ có hàng trăm “làng TQ” trong nước ta.
   
  Cứ đà này, sớm muộn nước ta sẽ trở thành “thuộc quốc” hoặc “thuộc địa kiểu mới” của chủ nghĩa bành trướng, bá quyền Đại Hán!
   
  Vì đâu nên nỗi?
   
  Phải nói thẳng ra đây là trách nhiệm của các cấp nắm quyền của ta từ dưới lên trên.
   
  Hoặc do mê muội bởi “16 chữ, 4 tốt”, “cùng ý thức hệ”, mà không thấy được giới cầm quyền TQ miệng thì nói “hữu nghị”, nhưng hành động thì ác độc, đầu óc thì thâm hiểm, nên tạo cho họ mọi sự dễ dàng. Làm gì có “cùng chung ý thức hệ”? Từ khi Đặng Tiểu Bình nói: “Mèo trắng, mèo đen, mèo nào bắt được chuột là mèo tốt” thì họ đã đi theo con đường TBCN rồi, dù vẫn nêu xây dựng CNXH đặc sắc TQ. Còn ở nước ta, tuy tên nước vẫn là XHCN, nhưng trong nội dung có gì là XHCN đâu!?
   
  Hoặc do không tiếp thụ được ý chí quật cường của cha ông, nên tự ty, tự cho mình là nước nhỏ, quân yếu, nhân nhượng họ cho yên, vẫn giữ được quyền, được ghế.
  Hoặc quá sợ họ đánh, nên họ đề xuất gì, yêu cầu gì đều chấp nhận; họ sai trái, vi phạm luật pháp của ta, không dám xử lý.
   
  Hoặc có vị “ăn xôi chùa ngọng miệng”, quyền ký thì ký, quyền bỏ qua thì bỏ qua, để mặc họ muốn gì cũng được.
   
  Hoặc chỉ thấy tiền, cho thuê, bán, cho đầu tư, cấp dự án, thì được tiền, tiền cho ngân sách đồng thời cho cả cá nhân, cho nhóm lợi ích, bất chấp sự nguy hại cho đất nước, đúng là “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.
   
  Phải làm gì?
   
  1. Nhân dân kêu gọi những ai trong bộ máy cầm quyền còn tâm huyết với dân tộc, với Tổ quốc hãy đấu tranh thực hiện dân chủ, quay lại với dân, dựa vào sức mạnh của dân ngăn chặn mối nguy cho đất nước.
   
  2. Các tổ chức, các lực lượng yêu nước liên kết nhau thành sức mạnh đấu tranh quyết liệt loại bỏ những hình bóng của loại Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống, ủng họ người có thực đức, thực tài xuất hiện cùng nhau giữ độc lập, tự chủ và đưa đất nước tiến lên.
   
  Xây dựng tuyến đường cao tốc Lào Cai - Hà Nội là chuốc họa.
   
  Tôi rất tâm dắc với suy nghĩ của bạn Hoàng Mai về con đường cao tốc Lào Cai - Hà Nội, cho rằng: “Mục đích trước mắt của tuyến đường này là để hàng hóa TQ xâm nhập Việt Nam một cách nhanh hơn, rẻ hơn, qua đó nhằm bóp chết nền sản xuất của Việt Nam, cũng là để vơ vết tài nguyên của Việt Nam một cách nhanh hơn…”.
   
  Tôi nghĩ, đến một thời cơ nào đó, TQ xuất quân đánh ta thì chính con đường cao tốc này cho phép bộ đội cơ giới của họ tiến rất nhanh đến Hà Nội. Từ xưa đến nay, các thế hệ cầm quyền TQ chưa bao giờ từ bỏ ý đồ thôn tính nước ta và tiến xuống bá chiếm Đông Nam Á.
   
  Đồng ý với bạn Hoàng Mai, tôi cho rằng con đường cao tốc Lào Cai - Hà Nội lợi cho ta thì ít, lợi cho TQ thì nhiều. Trong khi tài chính của ta đương rất khó khăn, nợ nước ngoài đã chồng chất mà vay để chi một khoản tiền khổng lồ 896 triệu đôla cho con đường cao tốc này thì thật là phi lý. Là con nợ của TQ, sau này không chỉ phải trả bằng tiền mà còn phải trả họ bằng nhiều thứ khác theo đòi hỏi của họ.
   
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9