7 triệu chứng báo động ung thư ở nam giới

Tác giả Bài
nguyenvnahieu
  • Số bài : 103
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 28.04.2014
7 triệu chứng báo động ung thư ở nam giới - 08.05.2014 09:28:55
7 triệu chứng báo động ung thư ở nam giới

Khi sút cân, ho kéo dài, ăn không tiêu, có vấn đề về tiết niệu, khó khăn khi nuốt, hạch bạch huyết hay tinh hoàn thay đổi, nam giới cần cân nhắc đến việc tầm soát sớm bệnh ung thư, giành cơ hội cao hơn trong việc chữa trị.
Theo BS. Donald Poon - chuyên gia Ung Thư bệnh viện Raffles chia sẻ: “Chăm sóc phòng ngừa bệnh thông thường có thể phát hiện ung thư và các bệnh khác ở giai đoạn sớm. Khi bệnh ung thư được phát hiện sớm, bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn để điều trị. Điều đó cũng có nghĩa bệnh nhân có những cơ hội tốt hơn trong việc chữa trị.”
Trung Tâm Ung Thư Bệnh Viện Raffles chia sẻ 7 triệu chứng nam giới cần lưu ý:

Tinh hoàn thay đổi
Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới tuổi từ 20 - 39. Bất kỳ sưng tấy, khối u, hoặc cảm giác nặng nề ở bìu bạn không nên bỏ qua. Một số bệnh ung thư tinh hoàn xảy ra rất nhanh chóng. Vì vậy, phát hiện sớm là đặc biệt quan trọng trong công tác điều trị.

Thay đổi trong các hạch bạch huyết
Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ - hoặc bất cứ nơi nào khác, bạn cần phải lưu ý và nên thăm khám bác sĩ nếu hạch xuất hiện kéo dài không dứt.
Ung thư hạch bạch huyết là bệnh ung thư phổ biến thứ 8 ở nam. Ung thư hạch là tình trạng các hạch trong hệ miễn dịch tăng trưởng loạn xạ và không thể kiểm soát được. Ung thư hạch được phân chia làm hai nhóm chính, Hodgkin & không phải Hodgkin (non-Hodgkin).

Sút cân ngoài ý muốn

Nếu một người đàn ông mất hơn 10% trọng lượng cơ thể của mình trong một khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng, anh cần phải tìm gặp bác sĩ để kiểm tra cụ thể hơn.
Tế bào ung thư sinh sôi nẩy nở, tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng, khiến cho sự phân giải trong cơ chế trao đổi chất của cơ thể tăng nhanh, hơn nữa những người bị ung thư thì thường khó hấp thu dinh dưỡng nên sẽ nhanh sút cân. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng nhất gây sút cân mà không có dấu hiệu và triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu.

Ho kéo dài

Ho do cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng là điều được báo trước. Nhưng ho kéo dài - được định nghĩa là kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần - hoặc một sự thay đổi khác lạ trong cơn ho, bạn không nên bỏ qua. Ho kéo dài chiếm khoảng 2% các trường hợp ung thư phổi.

Khó khăn khi nuốt

Một số nam giới có thể bị nghẹn khi ăn uống nhưng họ không lưu tâm. Nhưng khó nuốt, có thể là một dấu hiệu của một bệnh ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư thực quản.
Ung thư thực quản là bệnh lý có khối u ác tính trong lòng thực quản (ống nối từ họng xuống dạ dày có nhiệm vụ đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày). Bệnh không phổ biến như ung thư dạ dày nhưng tỷ lệ tử vong cao.

Vấn đề về tiết niệu
Nếu bạn thường xuyên đi tiểu đêm, hoặc vẫn có cảm giác đi tiểu chưa hết. Rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi. Bạn nên đi kiểm tra với bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn, đừng bỏ qua. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu.
Ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh khá phổ biến ở nam giới hiện nay. Người mắc bệnh này sẽ bị giảm tuổi thọ trung bình khoảng 9 năm, kèm theo sự suy giảm chất lượng sống do biến chứng. Nếu phát hiện được bệnh sớm, tỷ lệ khỏi bệnh đạt 90%. Ngược lại nếu phát hiện muộn thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn lại dưới 30%.

Ăn không tiêu

Nhiều người đàn ông, Khi đau tức ngực do khó tiêu, họ thường nghĩ đến “đau tim”. Nhưng khó tiêu dai dẳng có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, cổ họng, hoặc dạ dày, đại trực tràng. Nếu tình trạng kèo dài, bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra và đánh giá chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng bệnh lý của mình.
Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư tuyến trên và là ngọn cờ đầu trong Tập đoàn y tế Raffles, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles còn được biết đến với uy tín và chất lượng cao.
Trung Tâm Ung Thư Raffles trực thuộc Bệnh Viện Raffles là nơi điều trị ung thư đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trung tâm cung cấp các dịch vụ tầm soát ung thư, chuẩn đoán và điều trị ung thư.
Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với bệnh viện Raffles sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, và hỗ trợ dịch thuật khi gặp bác sĩ.
 
Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Văn phòng thông tin y tế bệnh viện Raffles
Tại TP. Hà Nội

Số 50 Võ Thị Sáu, Quận Hai Bà Trưng
ĐT: 04 3622 8868; 0985 809 162
Email: nguyenhieu@ossc.com.vn
Website: www.ossc.com.vn

Tại TP.HCM

Lầu 6, Khu B, tòa nhà Indochina Park
Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1.
ĐT: 08-2220 2088 / 0908605512
Email: hcm@ossc.com.vn 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.05.2014 11:45:44 bởi nguyenvnahieu >