Tầm Quan Trọng Của Chẩn Đoán Hình Ảnh Trong Điều Trị Ung Thư
phanhien.ossc 11.06.2014 16:29:45 (permalink)
                                                                                                                                                                         Anh N.V.M đến từ TPHCM.Một tháng trước đây khi đang ngồi đánh cờ, tự nhiên anh bị lên cơn co giật sùi bọp mép.  Anh được đưa vào bệnh viện cấp cứu và chụp phim cộng hưởng từ để chẩn đoán bệnh.Anh được bác sĩ cho chỉ định mổ 1 tháng sau.
Được biết Singapore có nền y học hiện đại, anh và gia đình quyết định sang gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến. Tìm đến bác sĩ David Choy, chuyên gia phẫu thuật u não Bệnh Viện Raffles, anh M được bác sĩ David Choy cho chỉ định chụp lại phim cộng hưởng từ.  Kết quả cho thấy khối u của anh chỉ là 1.3cm.Sau khi chẩn đoán, bác sĩ David Choy khuyên anh không cần phải phẫu thuật khi khối u ở kích cỡ nhỏ; vị trí và hình dạng của loại khối u cũng cho thấy đây là loại khối u lành tính.  Anh chỉ cần uống thuốc chống co giật và theo dõi 6 tháng sau.  Chỉ định phẫu thuật sẽ chỉ cần tiến hành khi khối u phát triển, cùng với sự thay đổi cấu trúc và hình dạng, và tình trang co giật không được khống chế sau khi dùng thuốc.
Trước khi ra về, anh tâm sự vui vẻ: “Anh đã rất may mắn tìm đến bệnh viện Raffles và được gặp Bs. David Choy. Tại đây tôi được bác sĩ tận tình tư vấn, giải thích.Các xét nghiệm được làm rất cẩn thận và chỉ trong 1 ngày.”
Chị L.T.N gặp Bs Lynette Ngo, Bác sĩ ung thư Trung Tâm Ung Thư, Bệnh Viện Raffles từ TP Hải Dương.  Chị rất đau yếu với triệu chứng đau bụng dưới, đại tiện, tiểu khó và đi ngoài ra máu.Chị cho biết bắt đầu từ tháng 3 trước đây chị đã có hiện tượng đi ngoài ra máu.Việc đi thăm khám và làm các xét nghiệm không tìm ra nguyên nhân. Sau 1 ngày làm các xét nghiệm thử máu, chụp PET và nọi soi dạ dày tại bệnh viện Raffles,Chị N được bác sĩ chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 4, đã lan tới tử cung và các hạch trong ruột.
Chị N được bác sĩ Ng Chin, bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật đại tràng thăm khám.  Bác sĩ Ng Chin cho biết: “Khối u của chị rất lớn, đã che lấp hết đường kính đại tràng.  Đây là nguyên nhân khiến chị N đại tiện khó và đi ngoài ra máu.Khối u này có thể đã bắt đầu từ 1 năm trước đây.Giờ đây việc cắt bỏ là rất cần thiết để giải phóng ách tắc đại tràng, nếu không sẽ gây chướng bụng và dẫn tới tử vong.
Bs Ng đã tiến hành cắt bỏ khối u, kết nối trực tràng và ruột, đồng thời cắt bỏ khối u đã lan tỏa ở buồng trứng. Sau khi hồi phục từ ca phẫu thuật này chị N đã được điều trị hóa chất kết hợp với thuốc nhắm trúng đích để triệt tiêu tế bào ung thưđại tràng đã lan tỏa sang buồng trứng và ruột.  
Bác sĩ Ng Chin chia sẻ: “Ở độ tuổi dưới 40 như chị N đã mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng, đây có thể là một trong nguyên nhân có thể do yếu tố gen di truyền gây ra.  Rất cần thiết cho các anh chị em ruột thịt trong gia đình của chị khi đến độ tuổi 28 cần nội soi đại tràng.Đối với những trường hợp khác, khi ở độ tuổi 50 trở lên khi gặp phải các triệu chứng như khó đại tiện, hay đại tiện ra máu, bạn nên tiến hành tầm soát nội soi đại tràng.  Nếu kết quả bình thường, việc tầm soát nội soi đại tràng sẽ nên tiến hành 5 năm sau.
Việc chẩn đoán sớm và phát hiện bệnh sẽ yếu tố thành công để chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh ung thư. Khi khối u ở giai đoạn nhỏ, có thể chỉ cần điều trị bằng thuốc và theo dõi.  Trường hợp khi ung thư đã ở giai đoạn 4 như trường hợp của chị N, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.  Nhưng ngày nay với sự phát minh của các loại thuốc hóa chất mới và thuốc nhắm trúng đích đã giúp bệnh nhân kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống được nhiều năm hơn.
Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư tuyến trên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles đồng nghĩa với uy tín và chất lượng cao.
Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với bệnh viện Raffles sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, và hỗ trợ dịch thuật khi gặp bác sĩ.
Để được tư vấn với các chuyên gia Singapore về bệnh sử, bạn vui lòng liên hệ:
Văn phòng thông tin y tế bệnh viện Raffles
 
VPGD OSSC Hà Nội
Đ/c: Tầng 2 số 50, Phố Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội 
Tel: 04 2215 3544/0904 496 000
Hotline: 0913 560 450  
Email: info@ossc.com.vn; website: www.ossc.com.vn
 
Tại TP. Hồ Chí Minh
Lầu 6, Khu B, tòa nhà Indochina Park
Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1.
ĐT: 08-2220 2088 / 0913 560 450
Email: hcm@ossc.com.vn
www.ossc.com.vn
 
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9