TẠO HÌNH TOÀN BỘ KHỚP GỐI VỚI PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT XÂM LẪN
nguyenvnahieu 18.06.2014 09:47:35 (permalink)
TẠO HÌNH TOÀN BỘ KHỚP GỐI VỚI PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT XÂM LẪN 
CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH
 
Tạo hình toàn bộ khớp gối được coi là phương pháp phẫu thuật cực kỳ thành công với tỷ lệ thành công trên 95 % được đánh giá trong vòng 10 năm.
Phương pháp này giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng của cơ thể như đi du lịch và sống độc lập. Ngoài ra bệnh nhân còn thoát khỏi tình trạng đau gối trầm trọng. Cải thiện về thẩm mĩ, ít đau hơn sau phẫu thuật và hồi phục chức năng nhanh hơn là các yếu tố để bệnh nhân quyết định lựa chọn phẫu thuật tạo hình khớp gối. Để đáp ứng mong muốn của bệnh nhân, kỹ thuật phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối ít xâm lấn đã được phát triển. Mô cấy vẫn như cũ, tuy nhiên phương pháp và kỹ thuật phẫu thuật để thay mô cấy đã được thay đổi sao cho phù hợp với kỹ thuật ít xâm lấn. Nó đòi hỏi thiết bị kỹ thuật tiên tiến và sự chuyên nghiệp của bác sĩ phẫu thuật để đạt được sự tương đồng với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn.
 
Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần theo phương pháp truyền thống thì vết mổ dài khoảng 18 cm. Bốn đầu gân của khớp gối và viên nang y tế được cắt để giúp quan sát khớp gối. Phương pháp phẫu thuật tạo hình khớp gối không xâm lấn chỉ với vết mổ nhỏ ngắn hơn 12 cm. Nó hạn chế sự ảnh hưởng đến bốn đầu gân. Xương bánh chè không bị đảo ngược nhưng bệnh nhân sẽ bị sai khớp nhẹ một bên để giúp tiếp cận với khớp gối. Bác sĩ phẫu thuật cần sử dụng banh chuyên dụng mở các mô mềm để đến khu vực cần phẫu thuật.
 
Một tiến bộ mới trong phẫu thuật tạo hinh toàn bộ khớp gối là sử dụng máy vi tính. Một trong những mục đích chính của thay khớp gối toàn phần là làm thẳng chi dưới, bao gồm việc thiết lập lại trục cơ học trung tính. Trục này được tiếp cận bởi phim chụp tia X như một đường thẳng bắt đầu đi từ trung tâm của khớp háng, qua trung tâm của khớp gối đến trung tâm của mắt cá chân. Trong quá trình phẫu thuật khớp gối, bác sĩ phẫu thuật không thể trực tiếp xác định vị trí trung tâm của khớp háng, do đó bác sĩ sử dụng các đồ gá lắp đặc biệt để gián tiếp xác định vị trí điểm này. Tuy nhiên, do sự biến đổi giải phẫu ở những bệnh nhân khác nhau, độ không chính xác có thể lên đến 40% bệnh nhân. Do vậy việc cấy ghép khớp gối có thể không chính xác. Nếu vị trí cấy ghép lớn hơn ba độ so với dự định thì nguy cơ thất bại của ca cấy ghép cao. Để tránh điều này, máy tính giúp điều chỉnh hướng trong phẫu thuật tạo hình khớp gối đã được phát triển.
 
Máy tính điều chỉnh hướng liên quan đến việc chèn đinh kim loại vào xương đùi và xương chày. Đinh này là vật phản xạ cho phép máy ảnh hồng ngoại xác định vị trí của các đinh trong không gian ba chiều. Một khi các đinh này được đặt, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt một số điểm giải phẫu xung quanh đầu gối mà máy tính sau đó sẽ phân tích và có thể xây dựng một mô hình ba chiều của xương khớp gối trong thời gian thực. Các máy tính sau đó có thể giúp bác sĩ phẫu thuật cắt xương trong ca phẫu thuật, lựa chọn kích thước chính xác cần cấy ghép cũng như hỗ trợ cấy ghép chính xác. Bác sĩ phẫu thuật được hướng dẫn và hỗ trợ bởi các máy tính chứ không phải là đồ gá lắp thông thường, thanh kim loại không được đưa vào trục của xương đùi và xương chày. Điều này giúp bệnh nhân tránh khỏi các biến chứng như tắc chất béo. Nó cũng rất hữu ích đối với những bệnh nhân có chấn thương trước đó hoặc bị biến dạng giải phẫu nghiêm trọng xương đùi hoặc xương chày. Các nghiên cứu đã cho thất máy tính điều chỉnh hướng đã giúp cải thiện vị trí cấy ghép trong phẫu thuật tái tạo khớp gối.
 
Phẫu thuật tái tạo khớp gối ít xâm lấn đã giúp cải thiện tính thẩm mĩ, mất máu ít hơn, ít đau và phục hồi chức năng nhanh hơn. Tuy nhiên trong phẫu thuật có thể xảy ra khả năng vị trí cấy ghép không chính xác và lượng ximăng không đủ dẫn đến thất bại. Để khắc phục vấn đề này, bác sĩ Andrew Dutton, chuyên gia về phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Raffles Singapore (người đã hoàn thành đào tạo chuyên ngành tại trường y khoa Harvard) đã kết hợp giữa phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với sự hỗ trợ giúp điều chỉnh hướng của máy tính trong khi thực hiện ca phẫu thuật tái tạo khớp gối.
 
Một nghiên cứu được thực hiện trên 108 bệnh nhân trải qua phẫu thuật thay khớp gối. Một nửa trong số những bệnh nhân này tiến hành phẫu thuật theo phương pháp mới xâm lấn tối thiểu, với sự hỗ trợ của máy tính. Kết quả cho thấy các bệnh nhân này thời  gian nằm viện ngắn hơn, mất máu ít và phục hồi chức năng nhanh hơn trong tháng đầu tiên. Chụp ảnh phóng xạ kiểm tra vị trí cấy ghép của khớp gối thì thấy sự liên kết được cải thiện hơn so với phẫu thuật theo phương pháp cũ. Đây là một phát hiện quan trọng và nó được xuất bản trong tạp chí American Journal về xương  & phẫu thuật khớp. Sau khi công bố nghiên cứu này, đại diện của tạp chí đã yêu cầu đến và quay phim ca phẫu thuật để hướng dẫn và giúp đào tạo các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình
 
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Văn phòng thông tin y tế OSSC
VPGD OSSC tại Hà Nội
Đ/c: 50 Đường Võ Thị Sáu, Hà Nội
Tel: 04 2215 3544/ 0985 809 162
Hotline: 0913 560 450, 0942 478 885
Email: nguyenhieu@ossc.com.vn;
Website: www.ossc.com.vn
VPGD OSSC tại TPHCM
Đ/c: R606, Block B, Indochina Park Tower
04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1 – TP HCM
Tel: 08-2220 2088; Fax: 08-2220 2089
Email: hcm@ossc.com.vn
 
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9