Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu não
nguyenvnahieu 26.06.2014 14:44:31 (permalink)

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu não

Phẫu thuật xạ trị dao Gamma Phẫu thuật xạ trị dao Gamma (GKS) là một kỹ thuật xạ trị, theo đó các bác sĩ ngoại thần kinh sử dụng một liều bức xạ gamma phù hợp tác động vào vùng bị tổn thương trên não. Tia Gamma (GKS) cũng giống như thực hiện phẫu thuật nhưng không sử dụng con dao mổ của bác sĩ phẫu thuật! Tia Gamma (GSK) là một công cụ rất linh hoạt và có thể áp dụng vào điều trị rất nhiều các vùng bị tổn thương não bao gồm cả di căn não, u não nguyên phát (lành tính hoặc ác tính), tổn thương mạch máu như dị dạng động tĩnh mạch và cũng có vấn đề chức năng như đau dây thần kinh sinh ba và thậm chí cả động kinh!
Việc sử dụng tia bức xạ như một thủ thuật một lần và điều trị trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú. Phẫu thuật xạ trị dao Gamma trở thành lựa chọn tối ưu cho những bệnh nhân bị tổn thương não đáp ứng được điều kiện điều trị bằng GSK. Càng ngày càng có nhiều bệnh nhân lựa chọn phương án điều trị bằng GSK vì việc chăm sóc hậu phẫu là tối thiểu và bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức sau khi thủ thuật được hoàn thành. Và không giống như phương pháp xạ trị truyền thống, GSK không gây tác dụng phụ cho bệnh nhân như triệu trứng buồn nôn, rụng tóc trong sau quá trình điều trị.
Ông T. là một bệnh nhân bị ung thư phổi. Trong thời gian tái khám theo dõi đầu năm nay, film chụp MRI não định kỳ cho thấy có nghi ngờ di căn lên não. (Hình 1). Vì khu vực di căn rất gần với khu vực điều khiển chuyển động của cơ thể, có nguy cơ cao gây tổn thương thần kinh nếu đi vào cắt bỏ phần di căn bằng phẫu thuật hở thông thường. Sau khi thảo luận với ông T. về các phương án điều trị di căn, ông T. đã chọn phương án phẫu thuật bằng tia bức xạ Gamma cho tình trạng khối u di căn não. Ông đã được sắp xếp làm phẫu thuật vào tuần tiếp theo và không cần phải nhập viện như bệnh nhân nội trú. Sau ca phẫu thuật, ông T. đã có thể đi làm như bình thường vào ngày hôm sau.
Sau ca phẫu thuật bằng tia Gamma, ông T. có trở lại tái khám. Về biểu hiện lâm sàng, ông hoàn toàn không bị ảnh hường bởi ca phẫu thuật. Kết quả chụp CT não với thuốc cản quang cũng cho thấy kích thước của khối u di căn đã giảm xuống ½ (hình 2). Và khối u được tiếp tục thu nhỏ trong những tháng tới.
“Với những ưu điểm như rủi ro được giảm thiểu trong quá trình phẫu thuật, thời gian hậu phẫu không đáng kể và được điều trị như bệnh nhân ngoại trú, càng ngày càng có nhiều bệnh nhân sử dụng phương án phẫu thuật não xâm lấn tối thiểu bằng tia Gamma thay cho phương án phẫu thuật mở thông thường.” Dr David Choy chia sẻ
Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư tuyến trên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles đồng nghĩa với uy tín và chất lượng cao.
Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với Bệnh viện Raffles sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, và hỗ trợ dịch thuật khi gặp bác sĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Văn phòng thông tin y tế bệnh viện Raffles Singapore
 
VPGD OSSC tại Hà Nội
Đ/c: 50 Đường Võ Thị Sáu, Hà Nội
Tel: 04 2215 3544/ 0985 809 162
Hotline: 0913 560 450, 0942 478 885
Email: nguyenhieu@ossc.com.vn;
Website: www.ossc.com.vn
VPGD OSSC tại TPHCM
Đ/c: R606, Block B, Indochina Park Tower
04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1 – TP HCM
Tel: 08-2220 2088/ 0908605512
 
Email: hcm@ossc.com.vn
 
 
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9