Đông y trong điều trị đau lưng đốt sống

Tác giả Bài
river109
 • Số bài : 307
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.02.2014
Đông y trong điều trị đau lưng đốt sống - 05.08.2014 09:36:59
Đông y trong điều trị đau lưng đốt sống

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh bị đau lưng, như thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống...với những căn bệnh này hoàn toàn chưa có thuốc đặc trị. Các biện pháp chữa trị hiện nay chỉ giúp bệnh thuyên giảm đi phần nào, vì vậy cần có sự kiên trì trong điều trị, hàng ngày cần chăm chỉ tập luyện, vận động xương khớp, đồng thời nên áp dụng các bài thuốc dân gian hoặc đông y sẽ tốt hơn cho người bệnh, vì các bài thuốc này không gây hại cho cơ thể.

Cột sống gồm trên ba mươi đốt sống, cùng với dây chằng, gân cơ là trụ cột nâng đỡ cơ thể, giúp cơ thể vận động bình thường. Khi cột sống bị tổn thương có thể gây ra các rối loạn về cảm giác, vận động cơ bắp, đau lưng, dau moi vai gay hoặc rối loạn vận động của các khớp khác..Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa đau cột sống.
Nói đến cột sống, các thầy thuốc Đông y thường liên hệ tới tạng thận. Thận tàng tinh, sinh tinh, sinh tủy. Thận chủ xương, phủ của thận ở vùng thắt lưng. Các nguyên nhân gây tổn thương thận thường gặp là:

Cha mẹ yếu sinh ra con yếu, có thể có dị tật ở xương sống.
Khi còn nhỏ chế độ dinh dưỡng thiếu hay sai sẽ làm còi xương suy dinh dưỡng.
Khi ngồi học khoảng cách bàn ghế không hợp lý, trẻ ngồi vẹo, lệch người làm biến dạng cột sống.
Lớn lên trong lao động phải khiêng xách nặng kéo dài, hay lao động nơi chật hẹp, gò bó ẩm thấp, gây ra cột sống bị chèn ép.
Do ăn uống sinh hoạt không hợp lý, quá ham mê tửu sắc (đa dâm hại thận).
Nguyên nhân bên trong gây viêm dính cột sống, lao, ung thư.
Chấn thương có thể gây xẹp cột sống, hay đĩa đệm tồn thương, đang dieu tri benh thoat vi dia dem, trật đĩa đệm. Nơi hay bị trật là vùng thắt lưng.
Khi đã bị bệnh nghĩa là có biểu hiện đau vùng cột sống (ở cổ, hay ở thắt lưng…) càng cần chú ý phòng bệnh, để bệnh bớt tăng lên. Không chạy nhảy, không khiêng xách nặng, lệch tư thế, cần sinh hoạt điều độ.

Đông y chữa đau cột sống như thế nào?

Trong đông y có hai cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống lưng, đau cột sống:

Một là hướng dẫn người bệnh một số động tác luyện tập để nới giãn cột sống, có thể bơi hằng ngày, hoặc xoa bóp, châm cứu. Hai là dùng thuốc tác dụng bên ngoài hay thuốc uống bên trong.

Thuốc dùng ngoài như rang lá ngải, lá cúc tần, lá lốt, dây đau xương… thật ấm rồi để đôi bàn chân vào đó, làm ấm nóng đôi bàn chân;

Cũng có thể rang các lá trên, rải trên giường rồi nằm đè lên để vùng cột sống đau vào chỗ lá rang nóng đó (chú ý không gây bỏng). Sau 20 phút lá nguội có thể rang lại rồi làm tiếp như vậy, có người cho thêm ít muối vào để tăng thời gian giữ nhiệt.

Một số bài thuốc cổ phương chữa chứng đau cột sống

1. Bài Bạch hổ thang gia quế chi (Kim quỹ): Thạch cao 24g, quế chi 12g, cam thảo nướng 8g, tri mẫu 20g, ngạch mễ 40g.

- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang.

2. Nấu cháo khi gạo nhừ chắt nước uống. Tác dụng: chữa đốt xương đau nhức, buồn nôn; chữa phong thấp, viêm xương khớp, mùa hè sốt cao khát nước.

3. Bài Cát căn ý dĩ nhân thang (Hoàng Hán y học): Ma hoàng 8g, ý dĩ 16g, quế chi 12g, cát căn 16g, thược dược 12g, đại táo 16g.

- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: Đây là bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống lưnghiệu quả, đồng thời chữa bệnh nhân sốt, đau cứng lưng gáy, khó quay, cúi, các khớp sưng đau rất tốt.

4. Bài Độc hoạt ký sinh thang (Bút hoa y kinh): Cẩu tích 20g, phòng phong 12g, tế tân 8g, ngưu tất 12g, tần giao 10g, đương quy 12g, tang ký sinh 12g, độc hoạt 10g, quế tâm 8g, chích thảo 6g, phục linh 10g, uy linh tiên 12g.

- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: chữa phụ nữ sau sinh bị phong hàn gây đau lưng.

5. Bài Hoàng kỳ phòng kỷ thang (Kim quỹ yếu lược): Bạch truật 12g, hoàng kỳ 16g, cam thảo 6g, phòng kỷ 12g, sinh khương 6g, đại táo 16g.
- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: chữa phong thấp, đau nhức các khớp, phù thũng, mồ hôi tự ra, sợ gió.

6. Bài Hổ cốt độc hoạt thang : Đỗ trọng 16g, long cốt 12g, tam thất 8g, độc hoạt 10g, lộc giác 8g, tục đoạn 12g, hổ cốt 6g, sinh địa 12g.

- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: thông huyết mạch tiêu sưng, đau xương khớp đốt sống cấp.

7. Bài Khương hoạt đương quy thang: Đào nhân 8g, hồng hoa 8g, quế chi 12g, độc hoạt 12g, khương hoạt 10g, sài hồ 10g, đương quy 12g, phòng phong 12g, xuyên khung 12g, hoàng bá 10g.

- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: chữa đau lưng, thắt lưng.

8. Bài Khương hoạt nhũ hương thang: Đan bì 8g, xuyên khung 12g, hồng hoa 10g, khương hoạt 8g, trần bì 10g, độc hoạt 10g, kinh giới 12g, phòng phong 12g, xích thược 12g, đào nhân 8g, đương quy 12g.

- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: Dùng chua benh voi hoa cot song gây đay lưng, chữa đau các khớp, đau toàn thân.

9. Bài Phòng phong thang: Cam thảo 6g, hoàng cầm 12g, quế chi 12g, cát căn 16g, khương hoạt 10g, tần giao 10g, đương quy 12g, phòng phong 10g, xích linh 10g, sinh khương 3 lát.

- Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Tác dụng: chữa đau nhiều khớp, khớp này đỡ lại chuyển khớp khác (hành tý).


Việc dùng thuốc muốn an toàn, hiệu quả nên hỏi ý kiến thầy thuốc chuyên khoa Đông y và xin nhớ: “Phòng bệnh, hơn chữa bệnh”

river109
 • Số bài : 307
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.02.2014
Tránh xa sữa chứa melamin gây bệnh sỏi thận - 05.08.2014 11:02:43
Tránh xa sữa chứa melamin gây bệnh sỏi thận

Với tình trạng làm giả làm nhái, buôn lậu xảy ra nhiều nơi, các sản phẩm sửa trong nước hiện nay không được đảm bảo chất lượng, chứa nhiều chất nguy hiểm, gây hại cho cơ thể, điển hình ở đây là chất melamin, một chất gây hại nguy hiểm cho cơ thể. Đã có rất nhiều trường hợp tới bệnh viện thăm khám và chữa bệnh dạ dày, chua benh than và một số bệnh đường ruột khác do nhiễm melamin.

Melamin là một bazơ hữu cơ, công thức hóa học là C3H6N6, tên hóa học là 1,3,5-Triazine-2,4,6-triamine, trong đó hàm lượng nitơ chiếm đến 66%.
Đây là một chất màu trắng, dạng bột tinh thể tan nhẹ trong nước. Melamin chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp (đồ chơi, đồ nội thất, gia dụng...) với nhiều đặc tính ưu việt như tính kết dính cao, kháng nhiệt tốt, không bị ăn mòn, không mùi vị... Ngoài ra, melamin còn được dùng để sản xuất phân bón.

Melamin được biết đến như một chất gây hại nếu nuốt, hít và hấp thụ qua da. Mắt, da và đường hô hấp có thể bị kích ứng khi tiếp xúc với melamin, nếu tiếp xúc lâu dài với melamin có thể bị ung thư và ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản. Liều độc của melamin khá cao với LD 50 là hơn 3g/kg trọng lượng cơ thể.

Tại sao người ta trộn melamin vào sữa?

Hiện nay hàm lượng protein trong sữa được đánh giá dựa vào việc đo nồng độ một mình chất nitơ trong sữa bằng phương pháp Kjeldahl. Đây chính là lý do để một số nhà sản xuất thiếu lương tâm trộn melamin vào sữa bất chấp nguy hiểm có thể gây ra cho người dùng.

Để tăng lợi nhuận, người ta pha loãng sữa tươi với nước. Việc làm này khiến hàm lượng protein trong sữa bị giảm thấp. Tận dụng đặc tính chứa nhiều phân tử nitơ trong cấu trúc của melamin (66%) nên người ta đã trộn melamin vào sữa bị pha loãng để làm tăng nồng độ nitơ nhằm làm gia tăng một cách giả tạo hàm lượng protein trong sữa khiến các nhà kiểm định chất lượng và người tiêu dùng lầm tưởng rằng sữa có hàm lượng protein bình thường hoặc cao (tức là sữa vẫn nguyên chất, không bị pha nước).

Sự hình thành sỏi thận

Nếu chỉ có một mình melamin thì không độc trong những liều thấp, dựa vào một số nghiên cứu trên động vật, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) tính mức độ dung nạp an toàn cho cơ thể mỗi ngày (tolerable daily intake, hay TDI) của melamin là 0,63mg/kg thể trọng/ngày. Cần lưu ý là mức độ này được ước tính dựa trên kết quả nghiên cứu về tác động của melamin đối với động vật chứ chưa phải trên người, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. Riêng đối với trẻ nhỏ (trẻ ở giai đoạn còn sử dụng sữa là thức ăn chính) cũng là thời điểm chức năng thận chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu nguồn sữa bị nhiễm melamin thì trẻ càng nhỏ, nguy cơ nhiễm độc cũng như mức độ nguy hiểm càng cao và dễ tử vong.

Khi melamin vào cơ thể, chúng không được chuyển hóa tại gan mà đào thải trực tiếp qua thận. Trong máu, khi melamin gặp acid cyanuric, chúng sẽ phản ứng với nhau trong các ống thận, hình thành nên các chất kết tinh, các chất kết tinh này lớn dần gây ra tắc nghẽn tại thành bệnh sỏi thận làm cho ống thận không tạo được nước tiểu và cũng không đào thải được nước tiểu - cần điều trị khẩn cấp nếu không sẽ dẫn đến phải chữa bệnh viêm cầu thận, chữa trị suy thận, hoại tử thận, thậm chí là tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết sỏi thận do melamin
Dấu hiệu nhiễm độc melamin giai đoạn đầu rất khó nhận biết. Chỉ được nhận dạng khi đã hình thành sỏi thận. Lúc này, trẻ có thể có những triệu chứng sau: kích thích, khóc hoặc đau khi đi tiểu; tiểu ít hoặc không tiểu được, thậm chí đi tiểu ra máu. Ngoài ra, có thể kèm theo các dấu hiệu nhiễm khuẩn đường niệu: sốt, tiểu đục, tiểu gắt, mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân, cao huyết áp; và về lâu dài sẽ dẫn đến suy thận. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu này, người bệnh cần được chữa bệnh sỏi thận càng sớm càng tốt và dừng việc sử dụng sữa lại ngay.

Với người lớn thì sao?

Người lớn sử dụng nhiều loại thực phẩm, hơn nữa chức năng cơ quan bài tiết đã hoàn thiện, nên mức độ nhiễm melamin và mức độ nguy hiểm ít hơn nhiều so với trẻ em. Ví dụ: Nếu mức độ dung nạp an toàn cho cơ thể mỗi ngày của melamin là 0,63mg/kg thể trọng/ngày thì 1 người lớn 50kg mỗi ngày có thể dung nạp được 31,5mg melamin. Nếu melamin trong sữa tại Việt Nam được phát hiện là 6.000ppb - tức là 6mg/kg sữa bột (thông tin từ TT Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM ngày 25/9/2008) thì một người một ngày uống 2 ly sữa (400ml) sẽ tiêu thụ 0,3mg melamin vào cơ thể. Mức này chỉ bằng 1/100 mức độ dung nạp an toàn của FDA đưa ra. Tuy nhiên, nếu liên tục ăn phải nguồn thực phẩm ô nhiễm melamin quá giới hạn và trong thời gian dài, melamin sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận, sỏi bàng quang, suy thận. Trung tâm Quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) đã có kết luận rằng có bằng chứng trên động vật thí nghiệm cho thấy, melamin có sản sinh chất gây ung thư trong cùng điều kiện mà nó sản sinh ra sỏi bàng quang.

Chúng ta cần làm gì?
Nuôi con bằng sữa ngoài có quá nhiều rủi ro. Đó là thông điệp mà WHO đưa ra vào thời điểm này. Tuy nhiên, sữa là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy ngoài nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu, các bà mẹ nên lựa chọn các loại sữa đã được kiểm định để dùng cho trẻ. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như trên, hoặc đã từng dùng sản phẩm sữa được công bố có melamin cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có uy tín để được khám và tư vấn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp và thuốc chữa bệnh sỏi thận, vậy nên hãy hành động ngay khi có dấu hiệu, để được chữa trị càng sớm càng tốt.

Điều cuối cùng cần lưu ý, không chỉ sữa mà các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh quy, phomát... đều có nguy cơ nhiễm gây độc nếu được làm từ sữa có melamin. Vì vậy với các sản phẩm này cũng cần chọn các sản phẩm có nhãn mác và đã được kiểm định bởi các cơ quan có trách nhiệm. Còn với bệnh sỏi thận, nếu chẳng may mắc bệnh sỏi thận, mà sỏi còn nhỏ, có thể áp dụng các biện pháp và bài thuốc chữa sỏi thận đơn giản, từ thiên nhiên như thuốc nam chữa sỏi thận, đông y, thảo dược... vì các loại thuốc vừa có tác dụng tiêu sỏi hiệu quả lại tốt cho sức khỏe người bệnh nữa.

river109
 • Số bài : 307
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.02.2014
Nguyên nhân và cách khắc phục xuất tinh sớm - 05.08.2014 12:05:16
Nguyên nhân và cách khắc phục xuất tinh sớm

Đối với hầu hết nam giới, chuyện giường chiếu là nơi thể hiện bản lĩnh đàn ông, vì thế nếu chẳng may mắc phải chứng xuất tinh sớm thì thật tệ, vừa làm bản thân ngại ngùng, chán nản, suy nghĩ... vừa làm người tình cụt hứng vì không được thỏa mãn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng này, để hiểu rõ nguyên nhân của nó, cũng như những tác hại và cách điều trị hiệu quả nhất, nhằm lấy lại bản lĩnh đích thực của mình nhé.

Xuất tinh sớm là một trong những chứng thường gặp ở các quý ông và gây rất nhiều phiền toái trong đó một điều đáng lo ngại là nó còn được gọi là bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Tuy nhiên đây là một chứng bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu có sự hiểu biết và điều trị đúng đắn.
Xuất tinh sớm là gì?

Mới đây các nhà khoa học đưa ra khái niệm tổng quan nhất về xuất tinh sớm là khi thời gian lên đỉnh của nam giới xảy ra trước thời gian lên đỉnh của người phụ nữ, đây là một định nghĩa khá cầu toàn và khó áp dụng trong thực hành. Nhưng áp dụng trong lĩnh vực thực hành điều trị, tiêu chí được đưa ra là khoảng thời gian giao hợp tính từ lúc đưa dương vật vào âm đạo cho đến khi xuất tinh, khoảng thời gian này là mốc để đánh giá xuất tinh sớm. Thời gian này trước 5 phút được coi là sớm và cần tiến hành điều trị. Mặc dù tiêu chí này chưa thật thỏa mãn cho cả các bác sĩ điều trị hay với người bệnh nhưng nó cũng khá đơn giản và dễ áp dụng.

Hầu hết đàn ông đều bị ra sớm trong một số trường hợp, đặc biệt khi bị căng thẳng hoặc quá phấn khích. Tuy nhiên, nếu bạn không thể kiểm soát hơn 50% số lần, thì nó thực sự là một vấn đề.

Một số đàn ông chỉ bị xuất tinh sớm khi đang giao hợp. Một số khác lại cảm thấy ra quá nhanh khi gặp bất cứ sự kích thích nào từ bạn đời. Còn số ít trường hợp cảm thấy không thể kiểm soát nổi và sẵn sàng xuất tinh ngay khi thấy có bất kỳ một kích thích nào đó.

Nguyên nhân

- Do bệnh lý: Các yếu tố thực thể gây xuất tinh sớm bao gồm: tăng nhạy cảm vùng dương vật, viêm tuyến tiền liệt mạn tính, trĩ tắc mạch gây đau, trĩ nội viêm mạn tính, nhiễm trùng tổ chức liên kết quanh tuyến tiền liệt, rò hậu môn, tổn thương tủy sống, thiểu năng sinh dục, suy tuyến yên, rối loạn cương dương, tổn thương thần kinh do rượu…

- Do yếu tố tâm lý: do căng thẳng cao độ, do quá lo lắng, buồn phiền, mâu thuẫn… Nó có thể bắt nguồn từ việc luôn ở trong tình thế vội vàng, hoặc gắn liền với cảm giác tội lỗi hay lo lắng. Đôi khi đàn ông cũng nhanh chóng về đích là bởi sức ép từ bạn đời luôn muốn làm cho xong. Cho dù lý do ban đầu là thế nào, thì cơ thể cũng sẽ quen dần với việc phản ứng nhanh và hien tuong xuat tinh som sẽ trở thành một cố tật.

- Do hoàn cảnh và kỹ thuật quan hệ: đôi khi vấn đề xuất tinh sớm thường xảy ra ở những cặp vợ chồng xa nhau lâu ngày, ít có điều kiện quan hệ, hoặc do người vợ quá kích thích chồng khiến chồng không kiềm chế được.

Ảnh hưởng của xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là nguyên nhân làm mất hưng phấn tình dục và khoái cảm tình dục ở phụ nữ, nếu người chồng bị xuất tinh sớm trong thời gian dài rất dễ làm cho người vợ trở lên lãnh cảm hoặc người vợ ham muốn nhưng không được đáp ứng vì vậy trong một số trường hợp xuất tinh sớm cũng là nguyên nhân làm rạn nứt mối quan hệ vợ chồng.

Xuất tinh sớm còn là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến hiếm muộn ở nam giới vì có một vài trường hợp chưa đưa được dương vật vào trong cơ quan sinh dục của vợ thì đã xuất tinh làm cho tinh trùng không thể vào trong để thụ tinh hoặc có một số trường hợp xuất tinh sớm khiến tinh trùng không bắn vào sâu được hoặc cơ quan sinh dục của người vợ còn khép kín cũng gây khó khăn cho việc thụ tinh. Vì vậy đòi hỏi cần có biện pháp và cách chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm.

Những biện pháp khắc phục

- Giải quyết vấn đề tâm lý: Đây là điều quan trọng nhất bạn cần làm vì xuất tinh sớm chịu ảnh hưởng nhiều nhất của những vấn đề tâm lý, bạn không nên quá lo lắng về điều này, hãy nghĩ rằng có rất nhiều người đàn ông mắc chứng bệnh như mình, hãy tìm nguyên nhân của vấn đề và kiên trì loại bỏ nó, nhất định bạn sẽ có đời sống tình dục viên mãn. Nếu có điều gì đó trong công việc hay trong tình cảm tác động đến bạn trong lúc này thì bạn hãy giải quyết điều đó ngay, có thể vợ chồng bạn cần sự nghỉ ngơi, thư giãn, đi dạo, đi du lịch hoặc đơn giản như đi tắm, hít thở sâu, hoặc ngồi tĩnh tâm…

- Luyện tập khung xương chậu: Nhiều đàn ông cho biết họ có thể trì hoãn việc xuất tinh bằng cách siết chặt hoặc đẩy mạnh cơ xương chậu. Tập các bài tập về cơ đáy chậu khoảng 20 nhịp/lần. Thực hiện 1-2 lần trong ngày. Bạn có thể tưởng tượng bài tập như khi bạn buồn đi tiêu, nhưng không có toilet ở gần đó. Trong tình huống như vậy, bạn cần phải co cơ hậu môn. Lặp lại động tác co lại và thả lỏng cơ trong 2 phút mỗi ngày.
- Dừng lại rồi tiếp tục: Đây là phương pháp phổ biến nhất trong liệu pháp tâm lý. Luyện tập kích thích bản thân lên đến điểm trước khi xuất tinh rồi dừng lại. Làm lại tự đầu khi xúc cảm đã giảm xuống. Lặp lại 3 lần. Bạn sẽ thấy khoảng thời gian trước mỗi lần dừng lại sẽ kéo dài ra. Đây làcach dieu tri xuat tinh som được nhiều người áp dụng và thành công nhất.

- Thay đổi kiểu kích thích: Nếu bạn thấy đã giành được nhiều sự kiểm soát bằng phương pháp trên, thử thay đổi kiểu tác động của mình để giảm bớt kích thích, thay vì dừng lại tất cả. Bạn có thể dụng bao cao su để giảm bớt sự kích thích tới "cậu nhỏ" của bạn.

- Thay đổi vị trí: Trong quá trình giao hợp, thử biện pháp dừng lại rồi tiếp tục khi cảm xúc quá mạnh. Khi bạn tự tin hơn, đổi vị trí thay vì dừng hẳn lại.

- Tăng cường tần suất "giao ban" để giúp chấm dứt tình trạng xuất tinh sớm. Ngược lại, nếu bạn lười "yêu", ham muốn tăng đồng nghĩa với xuất tinh sớm dễ xảy ra.

- Áp dụng những tư thế khác nhau thay thay đổi vị trí giữa hai người. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào để xác minh điều đó. Thay đổi lối sống bao gồm cả những bài tập thể dục hữu ích cũng có thể mang lại tác dụng cho việc điều trị.

- Theo tư vấn của chuyên gia thuộc trung tâm da liễu Đông y Việt Nam thì bên cạnh chế độ dinh dưỡng, địa điểm, thời gian cũng phần nào ảnh hưởng đến việc xuất tinh sớm vì vậy khi bạn mắc chứng này thì bạn cần tham khảo các món ăn chữa trị xuất tinh sơm, tráng dương bổ thận như các món ăn làm từ thịt dê, ngọc dương, tâm sen, tim lợn… Địa điểm vợ chồng quan hệ cần kín đáo, không ồn ào dễ làm mất tập trung, xuất tinh sớm. Thời gian để vợ chồng quan hệ cũng cần thoải mái, không bị thúc ép như vào thời gian chuẩn bị đi ăn, chuẩn bị đi làm… có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng tốt cho nam giới bằng các bài thuốc bổ đông y cũng rất hiệu quả.


- Tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sỹ điều trị, các chuyên gia tâm lý... Những người có chuyên môn sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháp hiệu quả cho dù tình trạng xuất tinh sớm đã kéo dài khá lâu.

river109
 • Số bài : 307
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.02.2014
Chữa trị vô sinh hiếm muộn bằng đông y - 05.08.2014 15:05:53
Chữa trị vô sinh hiếm muộn bằng đông y

Ai cũng mong muốn và khao khát được làm cha làm mẹ, thế nhưng, vì một nguyên nhân nào đó làm họ mắc bệnh vô sinh hiếm muộn khiến các cặp vợ chồng không thể có con được, đó là một thiệt thòi vô cùng lớn. Vì vậy đã từ rất lâu, từ tây y cho đến đông y hay nam dược... đều tìm hiểu nguyên nhân, tạo ra các phương pháp và các bài thuốc nhằm chữa trị căn bệnh này, đem lại niềm hy vọng cho những ai không may mắn, dưới đây là một số bài thuốc chữa vô sinh của đông y, mời mọi người cùng tham khảo.
Người ta chia hiếm muộn vô sinh thành nguyên phát và thứ phát. Vô sinh nguyên phát là chưa có thai sau một năm cuộc sống vợ chồng. Còn vô sinh thứ phát là chưa có thai trở lại sau một lần thụ thai trước đó.

Ở nữ, vô sinh có thể do rối loạn hormone, kinh nguyệt, phóng noãn, buồng trứng đa nang, tắc ống dẫn trứng... Ở nam có thể do không có tinh trùng, khiếm khuyết teo tinh hoàn.

Trong y học cổ truyền xem việc không thụ thai có rất nhiều nguyên nhân, đúc kết lại là do dị tật bẩm sinh tiên thiên và gây bệnh ra ở hậu thiên. Y học cổ truyền cho rằng, phụ nữ không có con là do kinh nguyệt không đều vì thất tình tổn thất ở bên trong, lục tà quấy nhiễu ở bên ngoài hoặc khí huyết không điều hòa, âm dương thiên thắng mà sinh ra; ngoài ra còn do tử cung lạnh cũng dẫn đến bệnh vô sinh. Nói tóm lại vô sinh ở nữ là do hàn, nhiệt, đàm, thấp, khí huyết gây ra. Vì vậy để chữa vô sinh ở nữ, phải tán hàn, thanh nhiệt, dưỡng khí, ích khí, thư can, giải uất hóa đàm.

Một số bài thuốc

Với vô sinh nam, bài thuốc điều trị vô sinh nam gồm có các vị: xà sàng tử, phúc bồn tử, thỏ ty tử, ba kích, nhục thung dung, khiếm thực (mỗi loại 10 gr), đương quy, đỗ trọng (mỗi loại 12 gr), dâm dương hoắc 20 gr, phụ tử 4 gr, quế chi 6 gr, kim anh tử 8 gr. Bài thuốc này có công dụng bổ thận, tráng dương, cố tinh, sinh tinh, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng. Liệu trình dùng thường là 20 ngày.

Còn bài thuốc dùng cho nữ, gồm các vị: nữ trinh tử, đan bì, ngưu tất, cao a giao (mỗi thứ 10 gr), trạch tả, hoài sơn, thục địa (mỗi thứ 16 gr), bạch linh, bạch thược, đương quy, xuyên khung (mỗi loại 12 gr), ngải cứu 15 gr, hương phụ, ích mẫu, xích thược, hồng hoa, ngũ vị tử (mỗi loại 8 gr), đào nhân 6 gr. Bài thuốc dùng cho các trường hợp chữa bệnh hiếm muộn, với tác dụng bổ thận âm, tăng cường khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, nội tiết, làm tăng độ dày niêm mạc tử cung, giúp nang noãn vượt trội, khắc phục đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, dễ thụ thai. Liệu trình điều trị 20 ngày.

Cách sắc (nấu) các bài thuốc trên như sau: cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 1,5 lít nước, nấu đến sôi thì hạ nhỏ lửa cho sôi riu riu trong 60 phút thì ngưng. Lấy nước sau nấu này ra chia làm 3 lần dùng trong ngày sau bữa ăn 30 phút. Có thể tận dụng bằng cách cho tiếp 0,5 lít nước vào xác thuốc vừa nấu trên, nấu sôi 15 phút thì ngưng. Dùng nước này thay cho một lần uống nước trong ngày.
Ngoài việc dùng thuốc, nên hỗ trợ thêm bằng các loại thực phẩm có tác dụng tăng cường chức năng sinh sản. Nam nên ăn thịt bò, thịt dê, tinh hoàn gà trống, pín bò, đuôi bò, tôm biển, lá hẹ, hải sâm... Nữ nên ăn gà ác, trứng vịt lộn, cua bể, bầu dục heo...


Việc sử dụng các bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn, vô sinh trong trường hợp này cần thích hợp cho từng cá nhân cụ thể, ở một điều kiện sống và làm việc, tình trạng bệnh lý, cơ địa, hoàn cảnh địa lý cụ thể. Vì thế, trong đông y đôi khi cùng một bệnh, cùng loại thuốc lại khác nhau (đồng bệnh dị trị). Vì vậy cần trao đổi, có sự hướng dẫn của người có chuyên môn, kinh nghiệm về lĩnh vực này để đạt được kết quả cao.

river109
 • Số bài : 307
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.02.2014
Nguyên nhân triệu chứng và chữa trị nổi mề đay - 05.08.2014 16:11:59
Nguyên nhân triệu chứng và chữa trị nổi mề đay

Bỗng dưng khi thời tiết thay đổi, ăn hải sản, hoặc chẳng may dính phải mưa, bổng nhiên trên cơ thể nổi lên những đám sẩn đỏ trông rất ghê, nhiều khi còn gây ngứa nữa. Đó chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh nổi mề đay. Vậy tại sao lại mắc bệnh? căn bệnh này có nguy hiểm không? có cách chữa trị hữu hiệu nào giúp loại bỏ căn bệnh này không? hãy cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết sau đây.
Bệnh nổi mề đay xảy ra trên 20% dân số, nghĩa là trong đời họ có một lần nổi mề đay. Bệnh mề đay xảy ra thường ở bệnh nhân có thể tạng dị ứng (atopic patients). Đa số trường hợp xảy ra cấp tính kéo dài vài giờ đến vài tuần. Một số cá nhân có thể chẩn đoán được bệnh và nhận thức rằng bệnh tự giới hạn (self – limited condition). Người bệnh không tìm đến sự chăm sóc về y tế.

Nguyên nhân: 

Trong bệnh mề đay, sự dãn mạch máu, gia tăng tính thấm thành mạch, sự thoát dịch của mạch và protein là do histamin. Histamin làm trung gian trong nhiều loại đáp ứng ở mô và tế bào. Nó cũng là một chất trung gian hóa học quan trọng nhất trong bệnh mề đay. Ngoài ra một số chất vận mạch như leucotrienes, prostaglandins, kinins và yếu tố hoạt hóa tiểu cầu cũng có một số vai trò, đang được đầu tư nghiên cứu tích cực. Còn một loại mề đay do cơ chế không miễn dịch. Cơ chế của mề đay này gồm rối loạn bổ thể, biến đổi chuyển hóa acid arachidonic và các tác nhân tác động trực tiếp trên dưỡng bào (tế bào mast).

Mè đay cấp do miễn dịch IgE được tìm thấy ở bệnh nhân có bệnh huyết thanh, sốc phản vệ hay dị ứng phản ứng lại nhiễm trùng, thức ăn, phấn hoa, nhiễm ký sinh trùng và thuốc qua nhiều đường như tiêu hóa, hô hấp, truyền dịch, chích ngừa hay phẫu thuật.

Nguyên nhân nhiễm khuẩn bao gồm viêm gan siêu vi B và C, Helicobacter pylori, ký sinh trùng đường ruột, nhiễm nấm da, áp xe răng và viêm xoang. Ngoài ra mề đay còn nguyên nhân vật lý: mề đay do lạnh, nước, nắng, vận động gắng sức...

Trong 70% trường hợp mà nguyên nhân không rõ, mặc dù với những phương pháp chẩn đoán toàn diện ta cũng không xác định được nguyên nhân. Vì thế bệnh này gọi là benh noi me day mạn tính vô căn.

Triệu chứng:

Thương tổn căn bản sẩn màu hồng lột hay trắng rồi trở nên xám ở giữa, màu hồng chung quanh, giới hạn rõ, tròn, cong queo hình đa cung. Sang thương phù nhiều thì có trung tâm màu trắng. Bệnh gây nổi mẩn đỏ ngứa dữ dội ở sang thương là một triệu chứng điển hình của bệnh mề đay. Những cảm giác về châm, chích cũng được bệnh nhân diễn tả. Ban mề đay có hình thể rất thay đổi, tiến triển nhanh chóng độ một vài giờ cho đến vài ngày, sau đó mất đi trong khi những ban mề đay mới xuất hiện, cùng gãi càng ngứa, và những sang thương mới xuất hiện. Ban mề đay thường kéo dài 8 – 12 giờ và có thể nổi bất cứ nơi nào. Ngứa dữ dội chiều và về đêm. Khi lành bệnh không để lại sắc tố trên da (sạm da).Mỗi khi sẩn phù ăn vào chỗ da lỏng lẻo, mí mắt, âm hộ, bao qui đầu, các niêm mạc thì lan nhanh chóng và rất nguy hiểm, đôi khi có bọng nước. Mề đay nổi trong vòng sáu tuần được gọi là mề đay (Acute urticaria).

Nếu mề đay nổi hơn sáu tuần được gọi là mề đay mãn, nguyên nhân thường không được biết.

Mề đay mãn tính nhiều năm, gây ngứa ngáy và rối loạn giấc ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trẻ em thường mắc mề đay cấp tính nhiều hơn. Người lớn và phụ nữ dễ mắc mề đay mãn tính.

Cách chữa trị:

- Chẩn đoán bệnh: khám bệnh kỹ, hỏi bệnh sử và làm xét nghiệm trong trường hợp mề đay mãn tính bao gồm công thức máu, thử chức năng gan, thận, định lượng bổ thể, xét nghiệm về bệnh chất tạo keo (collagen), huyết thanh chẩn đoán viêm gan siêu vi B và C, sinh thiết da trong trường hợp nghi ngờ viêm mạch mề đay, thử nghiệm phóng thích histamin của tế bào basophil.
- Điều trị mề đay: loại bỏ nguyên nhân gây ra bệnh (cá biển, phấn hoa, thuốc sulphamide...) phối hợp với việc dùng các loại thuoc chua noi me day như thuốc kháng histamin (là một phương pháp được chấp thuận rộng rãi với các chuyên gia ngoài da) cho tới khi bệnh tự khỏi. Khi có triệu chứng phù họng, thanh quản đi kèm tiêm adrenalin dưới da (0.03mg – 0.05 mg trong dung dịch pha loãng 1/1000). Khi có thắt phế quản kéo dài thì phả truyền tĩnh mạch aminophyllin và dùng thuốc dạn phế quản dạng khí dung.

Điều trị bằng corticoides bắt đầu tác dụng chậm và không phải là lựa chọn hàng đầu cho phản ứng toàn thân. Nhưng nó được dùng để điều trị phòng ngừa các phản ứng kéo dài liên tục 30mg prednisolone/ngày và giảm liều dần trong 3 – 7 ngày.


Theo các tài liệu đông y và sự tư vấn của lương y thuộc trung tâm da liễu Đông y Việt Nam, một trong những trung tâm đông y lớn nhất nước ta, thì căn nguyên của bệnh đến từ gan thận, vì vậy có thể dụng các thuốc làm mát gan tiêu độc trong cơ thể. Sử dụng các loại thuốc này một thời gian bệnh sẽ thuyên giảm.