Hỏi đáp bệnh xương khớp
yumialo 08.08.2014 17:32:37 (permalink)
** Chào bác sĩ . Tôi nghe nói có nhiu dng bnh khp. Xin bác sĩ gii thiu cho tôi biết v các dng bnh này. Xin cơn. - (Văn Dũng, 30 tui, N , Hà Ni)TS Nguyn Mai Hng:
Bệnh xương khớp có nhiều bệnh khác nhau như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp (bệnh thường mắc ở nam giới trẻ tuổi nếu không được điều trị tiến triển kéo dài, gây biến dạng cột sống và khớp, đặc biệt là khớp háng).
Thấp khớp cấp, một số bệnh khớp khác như thoái hóa khớp bệnh loãng xương…. bệnh gút, các bệnh hệ thống như Luput ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm đa cơ và viêm da cơ.
Mỗi một bệnh có chẩn đoán xác đỉnh và điều trị khác nhau và điều trị theo các phương pháp khác nhau.

** Thưa bác sĩ, bđau mi xương khp thì chế độ ăn ung và tp luyn như thế nà. B tôi hin nay đã 70 tui ri. C bị đau xương khp gn 20 năm nay, nhưng c nht quyết không đi khám bnh mà tđi cha bng đông y. Liu hiu qu cha bng đông y có hiu qu hay không? (Chip chip, 30 tui, Nam , TP HCM)


TS Nguyn Mai Hng:
Bố của bạn 70 tuổi bịđau xương khớp, bạn cần phải khuyên bố của bạn đến bác sĩ khám để xác định bố bạn mắc bệnh khớp loại nào. Ở tuổi 70, thì có thể mắc bệnh thoái hóa khớp hoặc loãng xương, hoặc một bệnh lý khác ảnh hưởng tới xương khớp (ung thư di căn vào xương). Vì bệnh xương khớp có rất nhiều nhóm bệnh.

Bệnh thoái hóa xương khớp là một bệnh khớp của người cao tuổi. Khi cơ thể giàđi, bị lão hóa thì các khớp cũng bị lão hóa theo. Đó chính là bệnh thoái hóa xương khớp. Có tới 80% các cụ trên 70 tuổi mắc bệnh thoái hóa xương khớp. Người ta chỉ nói về thoái hóa xương khớp khi người cao tuổi có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Những người có dị dạng khớp, thừa cân béo phì, chấn thương khớp, khi trẻ lao động nặng thìđến tuổi trung niên hoặc về già cũng dể mắc bệnh này.
Một bệnh nữa ở tuổi 70 có thể gặp là bệnh loãng xương. Bệnh này cũng cần phải đến bệnh viện đểđo mật độ xương để xem mức độ loãng xương và bác sĩ cho phác đồđiều trị cụ thể.

Bố của bạn không nên tự điều trị thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Bởi vì nhiều thuốc không rõ nguồn gốc được bổ sung thêm corticosteroid (là loại thuốc có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn). Như vậy, càng làm bệnh loãng xương trầm trọng hơn. Hãy điều trị bệnh xương khớp đúng cách.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, thuốc đông y rất tốt cho các trường hợp bệnh xương khớp, nhất là thoái hóa xương khớp. Bạn có thể mua cho cụ một số sản phẩm có nguồn gốc từ cao xương động vật như: cao rắn hổ mang, cao xương dê, có thể giúp phục hồi một phần các vùng xương khớp bị thoái hóa, giảm đau và ngăn chặn việc lan rộng thoái hóa sang các vùng khác.

Xem thêm bệnh xương khớp tại  lamdepkhoe.com

#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9