Bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

Tác giả Bài
thaiha561
  • Số bài : 672
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 20.02.2014
  • Nơi: HCM
Bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc bệnh sỏi mật - 13.09.2014 11:29:43
Bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

Khi nhắc tới bệnh sỏi thận người ta thường có tâm lý chủ quan, vì đây là một bệnh dễ chữa trị, thế nhưng khi chủ quan với nó, để bệnh tiến triển lâu ngày, sẽ tạo ra những biếng chứng cực kỳ nguy hiểm. Việc chua benh than do những biến chứng sỏi thận gây ra như chữa bệnh viêm cầu thận, suy thận... không hề hiếm chút nào. Vì thế đòi hỏi mỗi người chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh sỏi thận. Không những thế, hiện nay bệnh sỏi thận đang ngày càng gia tăng, bên cạnh đó những nghiên cứu mới đây cho thấy, cùng với sự gia tăng đó là sự gia tăng của bệnh sỏi mật, vậy 2 loại bệnh này có mối liên quan gì với nhau không? Điều đó sẽ được lý giải qua phần thống kê nghiên cứu dưới đây.
Nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị sỏi thận sẽ có nguy cơ mắc sỏi mật và ngược lại.

Điều thú vị là có thể phòng ngừa 2 bệnh này bằng chế độ ăn uống.

Dữ liệu được phân tích trong nghiên cứu này được lấy từ 3 nghiên cứu dài hạn độc lập của các y tá và bác sĩ, những người đã hoàn thành bảng câu hỏi về sức khỏe và lối sống, rồi báo cáo lại khi có sự thay đổi về điều kiện y tế hai năm một lần. Tổng cộng, hơn 240.000 người được theo dõi, ở độ tuổi từ 14 đến 24.

Nghiên cứu nhằm tìm hiểu mối liên quan giữa 2 căn bệnh này với nhau để tìm ra nguyên nhân, cũng như cách phòng ngừa và thuốc chữa bệnh sỏi thận, sỏi mật được tốt hơn, ngăn chặn những biến chứng, di chứng của bệnh.

Trong thời gian đó, đã có khoảng 5.100 ca sỏi thận mới được chẩn đoán và gần 18.500 trường hợp mới bị sỏi mật.

Tùy thuộc vào số lượng - nam hay nữ, già hay trẻ - những người có tiền sử sỏi mật sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 26 đến 32% so với những người chưa từng bị sỏi mật.

Và cũng có sự liên hệ ngược lại. Những người từng bị sỏi thận tham gia nghiên cứu có nguy cơ nhiễm sỏi mật cao hơn 17 đến 51% so với những người mắc sỏi mới.

Số liệu trên đã loại bỏ các tác động của tuổi tác, bệnh tiểu đường, huyết áp cao, trọng lượng và các khía cạnh nhất định của chế độ ăn uống về nguy cơ đối với cả hai loại sỏi trên.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Eric Taylor, Trung tâm Y tế Maine ở Portland cho biết có thể là do có sự thay đổi của các loại vi khuẩn đường ruột, bằng cách nào đó làm cho chúng ta bị cả hai loại sỏi thận và sỏi mật. Tuy nhiên, Taylor cho biết, “điều mà chúng tôi chỉ không biết là vì sao hai bệnh này có liên kết với nhau”.

Trong khi đó, TS Brian Matlaga, một bác sĩ tiết niệu trường ĐH Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho rằng: “Từ quan điểm cá nhân, chắc chắn không phải phổ biến là một bệnh nhân có cả hai loại bệnh này. Đó là bởi vì sỏi trong thận và trong túi mật túi mật có dạng khác nhau, và được hình thành khác nhau - hầu hết những ca chữa bệnh sỏi thận là sỏi canxi và sỏi mật là sỏi cholesterol”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đều tin rằng giá trị của nghiên cứu này ở chỗ sẽ giúp mọi người có cách để làm giảm nguy cơ sỏi mật và sỏi thận, ngay cả khi họ đã bị một trong hai loại bệnh này.
“Bạn có thể giảm thiểu những nguy cơ phổ biến bằng những việc như giảm cân và kiểm soát cholesterol”, ông nói.

Taylor đã đồng ý rằng những phát hiện này “nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cân nặng phù hợp”.

Báo cáo đăng tải trên tạp chí Journal of Urology.


Những nghiên cứu trên cho thấy sự nguy hiểm của bệnh sỏi thận, những bệnh như sỏi mật là rất nguy hiểm, việc chữa trị rất khó khăn, do đó, khi mắc bệnh sỏi thận, không được chủ quan, cần có các biện pháp điều trị bệnh triệt để và phòng ngừa tái phát. Ở nước ta, hiện nay các bài thuốc nam chữa sỏi thận đang được mọi người ưa chuộng sử dụng vì khả năng tiêu sỏi tốt, đồng thời không có dư chứng, lại tốt cho sức khỏe người bệnh, chúng ta có thể tham khảo thêm.