Tìm hiểu về bệnh mề đay và phù mạch
thaiha561 20.09.2014 11:13:44 (permalink)
Tìm hiểu về bệnh mề đay và phù mạch

Khi cơ thể bỗng dưng nổi những mẩn đỏ, nốt sần đó có thể là dấu hiệu của bệnh nổi mề đaydị ứng, cũng có thể là chứng phù mạch, một chứng rất nguy hiểm, nếu không có những kiến thức tốt sẽ rất khó để phân biệt 2 loại bệnh này. Vậy 2 chứng này có những đặc điểm gì? triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa và chữa trị như thế nào? hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn về 2 loại bệnh này.

Mề đay là những nốt sẩn ngứa có nhiều kích thước khác nhau thường xuất hiện và biến mất trên da. Phù mạch là tình trạng sưng nề tương tự gây ra những nốt sẩn lớn nằm sâu trong da, nhất là ở gần mắt và môi.
Tình trạng nặng hơn được gọi là phù mạch di truyền, là một rối loạn di truyền ít gặp có thể gây phù đột ngột, nhanh và nhiều ở mặt, tay, chân, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục, đường tiêu hóa và hô hấp.

Dấu hiệu và triệu chứng

Phù mạch tương tự như mày đay nhưng xảy ra ở sâu hơn trong da. Mề đay thường là nổi mẩn đỏ ngứa trên da còn các dấu hiệu và triệu chứng của phù mạch bao gồm những nốt sẩn lớn hoặc sưng nề trên da có thể xảy ra ở những vị trí dưới đây:

- Gần mắt và môi

- Bàn tay

- Bàn chân

- Bộ phận sinh dục

- Trong họng

Các dấu hiệu và triệu chứng của phù mạch di truyền gồm:

- Sưng nề đột ngột và nặng ở mặt, tay, chấn, bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục, đường tiêu hóa và hô hấp.

- Đau bụng do phù nề ở đường tiêu hóa

- Khó thở do phù nề đường hô hấp

Nguyên nhân

Sang thương của mề đay và phù mạch là do viêm trong da. Ở một số trường hợp, mày đay và phù mạch xảy ra khi một số tế bào (dưỡng bào) giải phóng histamin vào máu và da.

Các tác nhân có thể gây phản ứng dị ứng dẫn đến mày đay cấp hoặc phù mạch gồm thực phẩm, thuốc, tiép xúc trực tiếp với phần hoa, lông động vật, latex và côn trùng. Một số yếu tố vật lý như nóng, lạnh, nắng, nước, tì đè lên da, stress cảm xúc và gắng sức cũng có thể gây ra mày đay và phù mạch ở những người mẫn cảm.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Xét nghiệm chẩn đoán tìm nguyên nhân gây bệnh, chính là bước quan trọng nhất trong chua me day, phù mạch. Đôi khi không thể xác định được nguyên nhân gây mày đay hoặc phù mạch. Chẩn đoán thường dựa vào bệnh sử, nhất là thông tin chi tiết về việc tiếp xúc với những chất gây kích ứng. Bệnh nhân cần nói cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc đang dùng, kể cả thuốc đông y và những thuốc không thường xuyên dùng hằng ngày. Bác sĩ cũng có thể tiến hành thử phản ứng dị ứng ở da.

Nếu nghi ngờ phù mạch di truyền, có thể làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ và chức năng của một số loại protein đặc hiệu trong máu. Nếu nghi ngờ dị ứng với thực phẩm, latex, lông động vật, phấn hoa hoặc thuốc, có thể làm xét nghiệm máu hoặc thử phản ứng dị ứng ở da

Điều trị

Nếu bệnh nhẹ, chúng ta sử dụng các loại thuoc chua noi me day, phù mạch như thuốc kháng histamin

- Diphenhydramine (Benadryl, others)

- Chlorpheniramine (Chlor-Trimeton, others)

- Clemastine (Tavist, others)

- Loratadine (Alavert, Claritin)

- Desloratadine (Clarinex)

- Fexofenadine (Allegra)

- Cetirizine (Zyrtec)

- Hydroxyzine (Atarax, Vistaril)

Với mày đay hoặc phù mạch nặng, có thể dùng corticosteroid uống - như prednisone - để làm giảm phù nề, đỏ da và ngứa.

Phòng bệnh

- Tránh những tác nhân gây dị ứng đã biết.


- Ghi lại những loại thực phẩm bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra phản ứng dị ứng, điều đó sẽ giúp ích cho bác sĩ rất nhiều trong việc tìm ra nguyên nhân và cách chữa nổi mề đay, phù mạch cho bạn.
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9