Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh thận
thaiha561 15.10.2014 11:25:35 (permalink)
Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh thận

Hiện nay có rất nhiều bệnh thận nguy hiểm, mà việc chua benh than là rất tốn kém và khó khăn, vì thế, mọi người cần nâng cao cảnh giác với những căn bệnh này, học cách phòng ngừa ngày từ sinh hoạt hàng ngày, chú ý tới sức khỏe, phát hiện sớm bệnh để có biện pháp điều trị nhanh chóng, kịp thời. Dưới đây là một số ý kiến và những lưu ý cần thiết cho công tác phòng và phát hiện bệnh thận, mời mọi người cùng nhau tham khảo.


Bệnh thận thường diễn biến âm thầm nên có khi phát hiện được bệnh thì đã chuyển qua các giai đoạn bệnh thận khác khó chữa trị hơn như chữa bệnh viêm cầu thận, suy thân, chúng đòi hỏi phải tiến hành sự điều trị phức tạp hơn rất nhiều…

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường.

Cách phát hiện bệnh thận sớm

Có ba cách để phát hiện bệnh: thử nước tiểu, thử máu, đo huyết áp thường xuyên. Các cách này cũng được áp dụng với những người có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn những người bình thường khác: người bị bệnh đái tháo đường, người bị bệnh cao huyết áp, người trên 60 tuổi, người trải qua giai đoạn điều trị bằng thuốc có hại cho thận trong một thời gian dài như các loại thuốc chống viêm sưng (trong đó có aspirine)… Cần tiến hành kiểm tra theo định kỳ để nếu có mắc bệnh còn được phát hiện sớm và tri benh than khi chúng chỉ mới khởi phát, như thế sẽ tránh được những biến chứng bệnh thận không mong muốn.

Làm thế nào để tránh mắc bệnh thận?

Sau đây là một số nguyên tắc giúp duy trì thận ở trạng thái khỏe mạnh:

Uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

Theo một chế độ ăn hợp lý và cân bằng để tránh bị tăng trọng lượng và bị thừa cholesterol.

Hạn chế dùng muối, một yếu tố thúc đẩy tăng huyết áp.

Dừng hút thuốc lá. Hút thuốc làm bệnh thận tiến triển nhanh hơn.

Tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Tránh dùng thuốc không có hướng dẫn của thầy thuốc vì một số thuốc có hại cho thận.

Không lạm dụng thuốc nhuận tràng và thuốc lợi tiểu.

Chú ý: Những sản phẩm i-ốt dùng để làm chất cản quang trong một số xét nghiệm chụp hình X-quang cũng có thể gây tổn thương cho thận với những người có thể trạng yếu. Bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ chụp X-quang. Đối với bệnh sỏi thận, khi sỏi còn bé, mọi người nên áp dụng điều trị nội khoa bằng cách uống thuốc tiêu sỏi, nên hạn chế sử dụng thuốc tây, vì chúng thường có những tác dụng phụ, có hại cho cơ thể, nên chọn các loại thuốc nam chữa sỏi thận, vì chúng lành tính, có nguồn gốc từ thiên nhiên nên không những tiêu sỏi hiệu quả mà còn bồi bổ, tăng cường sức khỏe người bệnh nữa.

Nguồn: thông tin do trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc tổng hợp và cung cấp.
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9