Một số điều nên làm khi bị sỏi thận
river109 22.10.2014 11:21:51 (permalink)
Một số điều nên làm khi bị sỏi thận

Tính chủ quan, coi thường sức khỏe, bệnh tật đo cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bệnh ở nước ta ngày càng trở nên trầm trọng hơn, đối với sỏi thận cũng vậy, không ít các ca tri benh than như viêm thận, suy thận chỉ vì không chịu chữa trị sỏi thận sớm, dẫn tới bùng phát những biến chứng của căn bệnh này. Do đó, ngay khi phát hiện bệnh, mọi người nên đi thăm khám để được tư vấn, chăm sóc, chữa trị một cách tốt nhất. Dưới đây là một số điều mà người bị sỏi thận nên làm ngay khi mắc bệnh, mời các bạn cùng tham khảo.


Bệnh sỏi thận có rất nhiều loại. Trong đó thường gặp nhất là sỏi canxi (80-90%) gồm canxi oxalat, canxi phosphate và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra những loại sỏi ít gặp hơn là sỏi Struvit, sỏi Acid uric, sỏi Cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng cần kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận cũng như điều trị bệnh sỏi thận, nhưng nếu kiêng khem quá mức thì bạn sẽ bị bệnh loãng xương.

Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp, do nhiều yếu tố gây ra như: dị dạng, hẹp đường tiết niệu, do nhiễm trùng niệu, bệnh acid hóa do ống thận, đa canxi niệu do tăng thải canxi từ xương, đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột, đa canxi niệu do thận, đa oxalat niệu nguyên phát, đa oxalat niệu do ăn uống, đa uric niệu…chứ không phải chỉ là do bị thừa canxi. Nhiều người ăn uống kham khổ kiêng canxi vẫn bị sỏi thận, ngược lại nhiều người uống nhiều sữa, ăn nhiều tôm cua nhưng không bị sỏi thận.

Với căn bệnh sỏi thận cần phát hiện sớm và chữa trị thật tốt, tránh những tổn thương khác về thận do sự tắc nghẽn của sỏi thận gây ra. Đã có rất nhiều trường hợp chủ quan, không chữa trị sớm bệnh sỏi thận, khi đi khám bác sĩ thì phát hiện thêm các bệnh thận khác phải chạy chữa như chữa bệnh viêm cầu thận, thậm chí là cả suy thận.

Tóm lại khi bị sỏi thận bạn không nên hạn chế bổ sung Ca, có 7 điều cần ghi nhớ đối với bệnh nhân bị sỏi thận:

1. Uống nhiều nước (đây là điều quan trọng nhất trong 7 điều): Nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc mỗi ngày (chia ra uống đều nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt trên 2,5 lít trong một ngày. Đi tiểu nước tiểu màu trắng trong chứng tỏ uống đủ lượng nước. Uống nhiều nước vừa giúp chua benh than, tránh bị sỏi thận vừa giúp chữa bệnh sỏi thận, tống xuất những viên sỏi nhỏ nếu có.

2. Ăn nhạt, ăn ít thịt động vật: Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay cho thịt. Tôm cua có thể ăn vừa phải được.

3. Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi (như: sữa, phomai…): Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một số lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phomai.. Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong việc hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều hơn oxalat từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương. Việc ăn uống điều độ là phương thuốc chữa bệnh sỏi thận tốt nhất, tốt cho thận và cho cả sức khỏe của người bệnh.

Những trường hợp bị bệnh sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi, nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà cần ăn khoảng 400mg mỗi ngày, tức tương đương 1,5 ly sữa tươi.

4. Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalat như: trà đặc, cà phê, chocolate, bột cám, ngũ cốc, rau muống…

5. Nên uống nhiều nước cam, nước chanh, nước bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống lại sự tạo sỏi thận.

6. Nên ăn nhiều rau tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

7. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng…

Nguồn: thông tin do trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc cung cấp.
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9