Chuối hột và công dụng bệnh sỏi thận
river109 24.10.2014 11:28:12 (permalink)
Chuối hột và công dụng bệnh sỏi thận

Đối với bệnh sỏi thận có rất nhiều phương pháp để chữa trị, sỏi nhỏ thì từ các bài thuốc dân gian, thuốc nam, đông y, tây y... đều có thể chữa trị rất hiệu quả. Với những sỏi lớn thì có nhiều phương pháp tán sỏi có thể áp dụng. Thế nhưng không phải vì thế mà chủ quan với bệnh, nó cũng có rất nhiều biến chứng nguy hiểm, vì thế khi thất bất kỳ một dấu hiệu nào hãy đi thăm khám và chữa trị ngay khi sỏi còn nhỏ. Cũng có thể áp dụng bài thuốc dân gian dưới đây, đơn giản, dễ làm mà hiệu quả lại cao, không có tác dụng phụ gì.
Chuối hột còn được gọi là Chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối (Musacea). Theo Đông y, Chuối hột có tác dụng giải độc, thoát nhiệt, giải phiền, lợi tiểu, tiêu độc. Chỉ với một vị Chuối hột dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa được nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao, tăng mỡ máu – những bệnh khó chữa và trong điều kiện cuộc sống vật chất hiện nay, do ăn uống không hợp lý, ít vận động nên nhiều người mắc bệnh.

Chuối hột còn được gọi là Chuối chát, tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối (Musacea). Theo Đông y, Chuối hột có tác dụng giải độc, thoát nhiệt, giải phiền, lợi tiểu, tiêu độc. Chỉ với một vị Chuối hột dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa được nhiều bệnh như sỏi thận, tiểu đường, huyết áp cao, tăng mỡ máu – những bệnh khó chữa và trong điều kiện cuộc sống vật chất hiện nay, do ăn uống không hợp lý, ít vận động nên nhiều người mắc bệnh.

Chữa sỏi thận

Bài 1: Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó được dùng để điều trị bệnh sỏi thận theo một trong hai cách sau:

- Sắc với ba bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc còn nóng, lúc no. Mỗi lần một bát, ngày 4 bát.

- Cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 – 4 ấm. Chỉ cần uống trong một thời gian ngắn, sỏi thận sẽ tan và tống ra ngoài theo đường tiểu tiện.

Bài 2: Chuối hột già còn xanh (nhiều, ít tuỳ), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48 giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau hai tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận trở lại bình thường.

Chữa tiểu đường

Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hàng ngày, uống lúc còn nóng.

Chữa huyết áp cao do bệnh thận và với người béo

Với bài thuốc này sẽ giúp chua benh than gây ra chứng cao huyết áp đặc biệt đối với những người béo phì.

- Chuối hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô kỹ, sao qua: một nắm.

- Củ Dáy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3 lượng Chuối hột.

Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy một bát, uống ngày hai lần.

Chú ý: Dáy rừng củ to, Dáy nhà củ bé. Dáy rừng dùng tốt hơn Dáy nhà.

Huyết áp cao do có bệnh thận, với người gầy: Chỉ dùng Chuối hột, bỏ Dáy rừng, sắc uống như trên.

Chữa tăng mỡ máu

Chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) phơi khô, sao vàng, hạ thổ, sắc với 3 bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc nóng, khi no, mỗi lần một bát.

Chú ý

Trong thời gian uống thuốc này không dùng tân dược. Với những người bị huyết áp cao thì giảm tân dược dần dần rồi thôi hẳn, thời gian uống hai thứ cách xa nhau. Trong khi uống thuốc nên đi bộ thường xuyên, mỗi ngày 30 – 60 phút; thể dục, thể thao vừa sức; thực hiện tốt chế độ ăn kiêng; tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng. Sau khi bệnh đã ổn định không cần dùng thuốc song vẫn nên tiếp tục thực hiện yêu cầu trên.

Nguồn: do trung tâm da liễu Đông y Việt Nam cung cấp.
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9