Du lịch Hà Giang: Hoa Tam Giác Mạch hút hồn du khách như thế nào?

Tác giả Bài
thanhloan1991
  • Số bài : 11
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 30.07.2014
Du lịch Hà Giang: Hoa Tam Giác Mạch hút hồn du khách như thế nào? - 24.10.2014 16:38:50
Hoa Tam Giác Mạch là loài hoa thân thảo mềm, được đồng bào dân tộc Mông trồng ở nhiều địa bàn vùng cao phía Bắc nước ta như Cao Bằng, Lào Cai và nhiều nhất ở các khu vực đồi núi huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần của tỉnh Hà Giang.

Du khách từ khắp nơi tìm đến các ruộng hoa tam giác mạch của Hà Giang để chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm.
Mỗi năm, sau khi thu hoạch lúa, người Mông cày những mảnh nương để gieo hạt tam giác mạch vào tầm tháng 8 và tháng 11, 12 bắt đầu thu hoạch. Thân cây tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau, nhưng đồng bào chủ yếu làm thức ăn cho lợn. Nếu để cây ra hoa, kết quả và thành hạt thì khi thu hoạch có thể xay thành bột làm bánh hay nấu món mèn mèn (như mèn mén ngô). Ngoài vụ chính vào mùa đông, sau mùa xuân, tầm tháng 2 đến tháng 4 cũng có thể tranh thủ gieo trồng tam giác mạch.
Những địa điểm nổi tiếng có hoa tam giác mạch đẹp du khách có thể tìm tới là Hoàng Su Phì, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé… Dọc quốc lộ 4C, hay còn được gọi là cung đường Hạnh Phúc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bạt ngàn là hoa tam giác mạch dưới các thung lũng, chiền đồi hay ngay bên vệ đường.
Từ  đầu tháng 10 đến nay, ngày thường cũng như ngày cuối tuần, các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện Đồng Văn đều quá tải vì khách đến ngắm hoa tam giác mạch và ăn nghỉ rất đông. Thống kê ban đầu, lượng du khách đến vì hoa tam giác mạch gấp đôi thời gian cùng kỳ năm ngoái.
Mấy năm gần đây, cứ vào vụ là khách du lịch khắp nơi đổ xô lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch. Vì vậy, nhiều hộ dân (nhất là dọc các cung đường “phượt”) tập trung gieo trồng tam giác mạch cho khách làm nền chụp ảnh quay phim và thu phí theo đầu người, khoảng 10.000 - 20.000 đồng/người. Với các đôi uyên ương chọn ruộng tam giác mạch để chụp ảnh cưới, tiền phí khoảng 100.000 - 200.000 đồng, tùy vào thời gian chụp, số người phục vụ việc chụp và việc chụp gây gãy nát, rụng hoa nhiều hay ít.
Bà Triệu Thị Tình, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, cho biết: Tỉnh đã định hướng cây tam giác mạch là sản phẩm đặc thù của cao nguyên đá và thời gian tới sẽ tập trung vào các hoạt động thu hút du lịch cụ thể như Lễ hội tam giác mạch. Hiện tại, các địa phương có cây tam giác mạch đã có quy hoạch trồng cụ thể theo xã, bản và tới tận hộ dân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ giống cây - phân bón với mức 1.000.000 đồng/ha.
“Tỉnh sẽ xóa bỏ kiểu du lịch bao cấp như hiện nay, bằng phương pháp thu phí định hướng, khoảng 10.000 - 15.000 đồng/du khách khi đến chụp hình lưu niệm trong khu vực trồng tam giác mạch”, bà Tình nhấn mạnh, và cũng lưu ý: “Có vậy mới nâng cao đời sống người dân, đồng thời cũng uốn nắn ý thức của một số du khách dẫm đạp ruộng hoa, gây phật ý người dân địa phương”.
Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều công ty du lịch đang chào bán tour ngắm hoa tam giác mạch giá rẻ tại vùng cao nguyên đá này.

Người dân địa phương tò mò nhìn du khách tự chụp hình với hoa

Lội vào giữa ruộng hoa để chụp được tấm hình đẹp

Trẻ em vùng cao có cơ hội ngắm lại du khách dưới xuôi

Du khách ngắm hoa dưới sự “giám sát” của người dân

Chụp ảnh cưới ở ruộng tam giác mạch là trào lưu mới năm nay


Khách nước ngoài cũng tìm đến

Xe đỗ chật bên đường, cho khách xuống ngắm hoa

Biển nhắc nhở trả tiền

Người thu phí đút đầy tiền thu phí, trong 2 túi áo ngực

Người đàn ông này ngồi đầu nương thu tiền, không cần biển nhắc nhở


Vẻ đẹp của hoa tam giác mạch vẫn lôi cuốn du khách lên với Hà Giang, đến cuối tháng 11
Có thể tham khảo tại đây: tour Du lịch Hà Giang giá rẻ - Ngắm hoa Tam Giác mạch