Đoạt Hồn Tam Tuyệt II - MacDung
Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 28 trên tổng số 28 bài trong đề mục
macdung 28.02.2015 22:19:03 (permalink)
Chương: 31                              
                                                                       TỬ LỘ
                                                                         ***
Lý Bằng và Cao Phong đều bị phong tỏa huyệt đạo nên tứ chi không cử động được. Cả hai cùng đưa mắt nhìn nhau tuyệt vọng. Mặc dù võ công cả hai đều cao thâm, nhưng thủ pháp điểm huyệt của Tam Đảo môn không phải tầm thường. Nếu muốn vận khí xung huyệt phải mất ít nhất mấy canh giờ mới đạt thành tựu. Đó là chưa nói đến đôi mắt cú vọ của Đinh Kiên không lúc nào rời khỏi hai người.
Cao Phong nhắm đôi mắt lại một lúc rồi bỗng bừng mở:
- Ta nghĩ, ngay từ lúc phó hội tại Kim Sa đảo, lão đã ngấm ngầm phục vụ cho Trịnh Quang Nguyên. Vậy việc thanh kiếm Long Quân bị cướp mất nhất định lão có biết qua?
- Biết qua thì đã sao -  Đinh Kiên giương đôi mắt nham hiểm nhìn hai nạn nhân của mình -  Long Quân Thần Kiếm chưa chắc là vật chí bảo có thể đặt con người lên ngôi cửu ngũ. Nếu nó thật sự có thiên oai, tại sao Triệu Nam Sơn không thể hiện sức mạnh khi bảo vệ thanh kiếm. Ta nghĩ trong việc cướp thanh kiếm, chẳng qua Trịnh chưởng môn lo sợ kiếm Long Quân có thể phá hủy Thanh Bích cương khí hộ thể mà thôi. Chưởng môn Phi Tin xưa nay vẫn là người cẩn trọng. Muốn chiếm ngôi vị đứng đầu thiên hạ, lão phải triệt tiêu những biến cố nhỏ nhất có thể xảy ra. Hiện nay ngoài thanh kiếm Long Quân, trong thiên hạ không có loại võ công nào khả dĩ phá được Thanh Bích cương khí. Cho dù Tam Kiếm đồng thời xuất hiện cũng chưa chắc là đối thủ của Trịnh bang chủ. Ta tự biết mình không bằng người nên bắt tay với Phi Tin môn. Hành động này tuy không quang minh cho lắm, nhưng dù sao cũng đặt Tam Đảo môn dưới một người lại trên vạn người. Như vậy tốt xấu, thiệt hơn, hai ngươi cũng thấy rồi đó?
Lý Bằng cười mỉa mai:
-  Xưa nay ta vẫn nghe, chánh tà bất lưỡng lập. Lão thân là chưởng môn một phái, đúng theo lý phải nêu cao chính nghĩa, diệt ác phò nguy. Đằng này ngược lại, ra tay giúp kẻ ác, thảm sát giang hồ đồng đạo, còn mặt mũi nào làm người trong thiên hạ. Như vậy không phải đã phụ bỏ di chỉ của tiền nhân, rước tiếng nhơ muôn thuở sao?
Tiếng quát giận dữ của Đinh Kiên vang lên:
- Ngươi là kẻ hậu sinh, biết gì đến thế thái nhân tình. Ở đời người tốt và kẻ xấu lúc chết cũng như nhau. Bây giờ cũng thế và một ngàn năm sau cũng vậy! Ai ngẩn mặt lên trời cũng thấy tinh tú như nhau, không bao giờ thay đổi. Vậy nếu ta không làm ác cũng có kẻ khác làm thay, tốt và xấu cùng luân phiên đổi dời. Và nhìn xem... thiên hạ vẫn sống... Tinh tú nào có ngừng quay...
Cao Phong nghe lão nói chỉ thở dài:
- Ta chỉ sợ đó là tham vọng sống của lão, bắt đầu từ sự nhẫn nhục để vươn lên. Có khi con đường tiến tới chức vị chưởng môn, lão phải luồn cúi quá nhiều nên đâm ra bực tức. Bây giờ có cơ hội vươn lên, lão muốn khẳng định sự tôn nghiêm của mình trước bàng quan thiên hạ vậy.
Đinh Kiên gầm lên một tiếng vang động:
- Thế thì đã sao? Ai cam tâm làm kẻ khom lưng suốt cả đời. Từ cổ chí kim, có anh hùng nào không từng là kẻ thất chí. Chỉ biết rằng hôm nay ta đã thắng hai đứa ranh các ngươi bằng sự “ẩn nhẫn chờ cơ hội”.
Lý Bằng cười:
-  Không phải lão “thắng” mà là “khống chế” được. Lão làm gì dám đương trường đối mặt với ta.
Sắc mặt Đinh Kiên không đổi trước lời khích bác của Lý Bằng. Dù sao lão đủ già để hiểu, không nên mắc bẫy khích tướng của địch nhân. Hai tên đứng trước mặt, một là truyền nhân Lý Hồng Quân. Tên còn lại lai lịch bất minh, nhưng võ công cũng không tệ chút nào. Nếu thả một trong hai người ra là tự chuốt họa vào thân.
Lý Bằng thấy không lay chuyển được Đinh Kiên đâm ra thất vọng. Thật ra hắn cũng biết khó lòng thay đổi cục diện. Nhưng không lẽ hắn và Cao Phong cam tâm để mặc cho người phỉ sức mổ xẻ...
Cao Phong đã vào sinh ra tử nhiều nên không dao động trước biến cố. Hắn vẫn tin, nếu có thời gian biết đâu vẫn còn cách xoay chuyển cục diện. Rất nhiều lần cái chết cận kề hắn vẫn thoát được kia mà...
Nghĩ vậy hắn tìm cách kéo dài thời gian:
- Ngươi giở trò lén lút khống chế được hai ta. Vậy Ngô chưởng môn và Trần Anh tiền bối chắc chắn cũng đồng chung số phận?
- Ngươi rất thông minh! Hai lão già đó hiện ở trong tay Phi Tin môn. Hai ngươi rồi cũng chung số phận. Sở dĩ ta để hai ngươi sống là chờ Trịnh chưởng môn phát lạc. Nếu không hai tiểu quỷ chuyên quấy rối làm gì có thời gian đôi co cho uổng phí.
Lão nói đến đây liền lấy ra hai cái túi đen, phủ lên đầu Cao Phong và Lý Bằng. Xong đâu đấy Đinh Kiên vỗ tay mấy tiếng liền có người đi vào khiêng hai kẻ bại tướng đi ra.
Cao Phong và Lý Bằng bị ném lên xe ngựa như bao gạo, không cưỡng lại được. Hai người cùng than thầm trong dạ: “Đường đường là đại trượng phu, có chết cũng không chau mày. Thế mà hôm nay lại thất thủ, bị người mang đi không khác chi của bỏ. Nếu như chuyện này đồn ra ngoài hóa ra thành trò cười cho thiên hạ...”
Ngẫm nghĩ một lúc hai người lại cảm thấy có chút an ủi. Đinh Kiên rất giảo hoạt, âm thầm theo sát mọi người. Lúc cơ hội đến, lão bất thần ra tay thì không có cao thủ nào tránh được.
Nghĩ đến chưởng môn Tam Đảo, Lý Bằng rất tức giận. Sau này nếu còn cơ hội, hắn nhất định sẽ cho lão sống dở chết dở mới thôi.
Khoảng mấy canh giờ sau hai tù nhân bị ném xuống đất chồng đống lên nhau. Cả Cao Phong và Lý Bằng không ai cử động được chút nào. Thôi thì mặc xác bọn chúng muốn làm gì thì làm. Anh hùng có lúc dương lúc khuất. Đối với bọn tiểu nhân, lúc nào mình cũng so đo tính toán chỉ tổn thọ và mau già thôi...
Chiếc túi vừa được tháo ra, cả hai cùng kinh ngạc khi thấy không chỉ bọn họ bị quản thúc, đồng cảnh ngộ có Ngô Cương, Trần Anh và năm lão già mặc hoàng bào.
Nhìn năm lão già, Lý Bằng chợt nhớ đã gặp tại tửu điếm trên đồi cỏ. Hôm đó hắn tỷ thí với Vinh Nguyên đầu đà có sự chứng kiến của năm người này. Họ tự xưng danh là Hoàng Tinh Ngũ Quái.
Trần Anh và Ngô Cương vừa nhìn thấy Cao Phong, Lý Bằng liền la lên:
- Hai ngươi cũng bị ám toán bởi Đinh Kiên ư?
Lý Bằng nhìn chưởng môn hai phái, rồi thở dài:
- Lão quỷ ấy rất tinh ma! Làm bạn với chúng ta một thời gian để không ai phòng bị. Lúc lão ra tay thật không sao ngờ được.
Hắn nhìn Hoàng Tinh Ngũ Quái với ánh mắt ngỡ ngàng rồi hỏi luôn:
- Còn năm vị lão huynh, làm sao bị bắt tại đây?
Một lão nói:
- Năm huynh đệ bọn ta chỉ thích cuộc sống phiêu du. Bình nhật mỗi người chúng ta có sở thích sưu tầm những câu chuyện kỳ dị trong giang hồ làm trò tiêu khiển. Không ngờ chính sở thích làm vang danh Hoàng Tinh Ngũ Quái lại gây chú ý cho Phi Tin môn. Bọn họ cho người tới dụ dỗ chúng ta nói ra những điều thu thập được bấy lâu nay. Khi huynh đệ ta từ chối liền bị chúng ra tay khống chế. Ngày đó bọn ta thất thủ cũng bởi thủ đoạn bất ngờ của lũ tiểu nhân vô sỉ, giống như các vị đây vậy...
Trần Anh nói chen vào:
- Năm lão đệ đây nổi danh nhờ vào sở trường riêng biệt. Năm người có danh xưng nói lên sở thích của mình. Nhất Cầm, Nhị Kỳ, Tam Thi, Tứ Họa và Ngũ Tửu, mỗi người đều có công phu độc môn khác người, nên giang hồ gọi Hoàng Tinh Ngũ Quái là vậy.
Cao Phong nghe Trần Anh giới thiệu từng nhân vật, đặc biệt chú ý đến lão già Ngũ Tửu hơn hết. Điều này cũng đúng thôi, bởi vì hắn thích rượu, lại thấy trên vai lão có đeo hồ lô nên muốn uống ngay. Nhưng tiếc một điều hiện tại ai cũng bị điểm huyệt, thành ra chỉ giương mắt mà nhìn.
Nhất Cầm than vãn:
- Nói ra thêm xấu hổ. Huynh đệ lão chỉ võ vẽ chút ngón nghề không hơn được ai. Nếu không, đã chẳng rơi vào hoàn cảnh như thế này. Tên gọi chỉ nói lên sở thích chứ không chứng minh được tài năng. Thành ra Hoàng Tinh Ngũ Quái vẫn chỉ là những ngôi sao nhỏ trong bầu trời đầy ắp tinh tú.
Cao Phong cười:
- Như thế đã sao nào? Con người sống trên đời, được làm theo ý mình đã là sung sướng bậc nhất rồi. Cần chi đặt tham vọng quá cao rồi phiền lụy vì không đạt sở nguyện. Dã Tràng xe cát biển đông, không phải vì tìm cái không có được tấm thân phải khổ đó ư?
Lý Bằng nãy giờ im lặng. Nhìn thần sắc hắn, Cao Phong biết chuyện gì đang diễn ra. Hắc Phong Tiểu Hiệp đang cố gắng vận khí xung huyệt đạo. Bây giờ việc này ảnh hưởng đến sự tồn vong của tất cả mọi người. Nếu như trong bọn họ có ai giải khai huyệt đạo trước lúc Đinh Kiên trở lại, lúc ấy mới mong còn đường thoát nạn…
Lão già Đinh Kiên biết tất cả bọn họ đều là tuyệt đỉnh cao thủ nên xuất thủ đả huyệt vô cùng thâm độc. Cao Phong mấy lần cố vận công giải khai huyệt đạo nhưng vẫn không có hiệu quả. Hắn biết, nếu không nắm chắc thủ pháp khi ra tay thì chưởng môn Tam Đảo nào dám khinh suất.
    Vừa nghĩ đến đây thì nghe có tiếng chân đi về phía mọi người.
Đinh Kiên đã trở lại, nhìn sắc mặt ra vẻ hỉ hả lắm. Cũng đúng thôi! Lão vừa có một cuộc cất vó rất ngon lành. Trong Phi Tin môn chưa ai thành công như lão trong việc bắt giữ các cao thủ có tên tuổi. Chỉ mỗi một việc hạ thủ Độc Điếu Phong Can Đinh Túc mà vô khối người đã thất bại. Bây giờ lão là người duy nhất có thể mặc cả với Trịnh Quang Nguyên trong việc hùng bá châu thổ. Ít ra vị trí của lão trong võ lâm sẽ được nâng lên sau cuộc thay da đổi thịt không ai ngờ đến.
Đinh Kiến nhìn về phía Lý Bằng cười nhạt. Hữu chưởng lão cách không chộp vào huyệt Linh đài và Khí hải của hắn.
Lý Bằng thở dài nói:
- Lão quả là một tay gian hùng hiếm thấy. Nếu không, lúc huyệt đạo được giải khai thì ta sẽ bẻ gãy xương chân và tay lão mất.
Đinh Kiên cả cười:
- Người đùa với ác thú phải có cách để phòng thân. Ta đã chọn con đường này thì nhất định không chừa chút sinh cơ nào cho các ngươi. Bây giờ ngoài việc phục tùng Trịnh chưởng môn, các người đừng mơ tưởng đến chuyện thoát thân. Vô độc bất trượng phu, ai trong các người tận lực vì đại nghiệp sẽ có cơ may sống sót rời khỏi nơi này.
Ngô Cương nghe lão nói liền phẫn uất:
- Trước sau rồi ai cũng chết! Ta không cam tâm bán mạng cho mưu đồ bất quỷ của các ngươi. Đông Sơn huyền môn có gần trăm năm tạo lập, sao lại dễ dàng đem dâng cho người. Dù hôm nay bọn ta có chết thì nhân sĩ võ lâm cũng không vì vậy mà khoang tay đứng nhìn các người tự tung tự tác. Kẻ gieo gió ắt gặt bão, các ngươi thỏa mãn được nguyện vọng nhất thời, nhưng sẽ mãi mãi bị người đời nguyền rủa…
Chưởng môn Tam Đảo tức giận đá vào người Ngô Cương. Cước lực của lão cực mạnh, hất Ngô chưởng môn văng vào vách đá. Mặc dù công lực Ngô Cương rất cao cường, nhưng hai người đều là hảo thủ một phái nên công phu bản thân chênh lệch không nhiều. Vì vậy khi trúng một cước, Ngô Cương liền thổ huyết.
Máu đỏ thấm ướt cả chòm râu bạc trên gương mặt giận dữ của chưởng môn Đông Sơn huyền môn. Lão tức giận gầm lên:
- Ngươi là kẻ tiểu nhân vô sỉ! Nếu như có cơ hội, ta nhất định sẽ cho ngươi nếm mùi Huyền Đao Nhị Hình của bản môn.
Nghe thấy thế Đinh Kiên liền cười lớn:
- Huyền Đao Nhị Hình ư! Có phải như thế này không?
Lão vừa nói vừa rút kiếm ra múa tít. Kiếm lúc đầu phát ra màu sáng bạc, sau đó sắc đen nổi lên càng lúc càng nhiều làm mọi người đều kinh ngạc.
Trần Anh vừa nhìn thấy liền thở dài đau khổ. Lão quay sang Ngô Cương nói:
- Tuyệt học độc nhất vô nhị của huynh đấy ư?
Sắc mặt Ngô Cương tỏ ra kinh dị, nhưng một lúc sau thì dịu đi. Lão cười khinh bỉ:
- Ngươi theo Trịnh Quang Nguyên là vì điều này ư? Đừng vọng tưởng với chút tài nghệ học lóm ấy có thể giương oai lòe ta. Ngươi có giỏi thì hãy đấu cùng ta xem được thua thể nào.
Đinh Kiên cười lớn:
- Ngươi tưởng ta ngây thơ đến thế sao? Được thua bằng đao kiếm không mang lại kết quả gì. Ngươi có thể giết chết đối thủ nhưng chí hùng bá chưa chắc đạt được. Tâm huyết cả đời ta là tứ phái chỉ còn lại một. Lúc đó Tam Đảo Môn sẽ dưới một người nhưng đứng trên vạn người.
Cao Phong nghe lão nói chợt nhớ đến Tàn Khất. Hắn cười thầm, nếu như có lão ở đây lý sự với Đinh Kiên sẽ thỏa đáng hơn nhiều. Người như Đinh chưởng môn, phải có kẻ chua ngoa phỉ báng mới hả dạ. Mà nếu như không chua ngoa thì ít ra phải có kẻ lý sự cùn mới chọc tức được lão.
Hắn vừa nghĩ đến đây liền nghe tiếng Ngũ Tửu trong Hoàng Tinh Ngũ Quái vang lên:
- Dưới một người và trên muôn người ư? Ta nghe chuyện này lập tức liên tưởng đến loài cẩu tạp chủng…
Huynh đệ của lão lập tức phụ họa:
- Bỗng nhiên sao đệ lại nghĩ đến loài cẩu tạp chủng vậy? Việc này đâu liên quan gì đến nhau?
- Sao lại không liên quan? Huynh cứ nghĩ xem: cẩu loài nếu làm “chuyện ấy”thì dưới một con là con gì vậy?
Tứ Họa ấp úng:
- Là… Là… Là con chó cái…
Đinh Kiên lập tức gầm lên:
- Các người chán sống rồi ư?
Lão vừa dứt lời đã phóng chưởng vào ngực Tứ Họa. Lão này trúng chưởng, hộc máu nhưng vẫn cười ngạo nghễ:
- Ngươi có thể giết hết bọn ta nhưng không thể nào cấm người khác bày tỏ suy nghĩ của mình. Nếu ai cũng chọn cho mình một cách sống quang minh chính đại thì không cần để ý đến lời bình phẩm của kẻ khác. Ngươi có thể lấy dây trói người nhưng không thể nào buộc khẩu họ được.
Đinh Kiên quát:
- Nhưng ta có thể cắt lưỡi của ngươi ra từng mảnh được chứ?
Ngũ Tửu nghe lão nói đến đây chợt sợ. Con người chết cũng không run! Nhưng bị cắt lưỡi là đã mất đi đệ nhất thú vui ăn nói rồi.
Cao Phong nhìn thần sắc Ngũ Tửu biết lão đang sợ. Hắn vụt cười lớn:
- Ở đây có tất thảy bảy cái lưỡi. Lão có ngon cắt hết đi? Sau này lão Trịnh đa nghi sẽ cho rằng: chưởng môn Tam Đảo đang cố che giấu chuyện gì nên hạ thủ phi bằng…
Mắt Đinh Kiên đang lộ hung quang bỗng chùng xuống. Lão nghĩ, lời nói tên tửu quỷ này cũng có lý. Thuở đời bắt được bảy tên cao thủ tầm cỡ sau lại không có lưỡi? Điều này ai không đặt câu hỏi trong đầu…Thôi thì đại sự làm trọng, có nhịn được chuyện nhỏ mới đạt thành chuyện lớn. Lão chợt hắng giọng:
- Các ngươi có ba canh giờ để đưa ra quyết định. Lát nữa đây chưởng môn Phi Tin sẽ đến. Giờ phút này lão ta rất nóng nảy, chỉ cần có người làm phật ý sẽ tru diệt không chút do dự. Ta nghĩ tốt nhất các người nên qui thuận để chung hưởng giang sơn, còn hơn làm quỷ không đầu không nơi nương tựa.
Từ lúc đến đây Cao Phong chưa quan sát xung quanh. Bây giờ để ý, mới biết nơi này là một thung lũng rất kỳ lạ. Nói đúng hơn là một truông mây chằng chịt các loài dây leo. Vì bị che khuất bởi hai ngọn núi nên ánh sáng ở đây rất hiếm hoi.
Cao Phong vừa nhìn một lúc thì phát hiện có bóng người phi đến. Người này di hình thật tuyệt diệu, mới đó đã xuyên rừng đến trước mặt mọi người. Nhìn màu y phục Cao Phong biết Trịnh chưởng môn đã thân hành đến đây. Lão hồ ly này xuất hiện, tất nhiên không mang lại kết cục tốt đẹp gì…
Vừa nhìn thấy Cao Phong, lão cực kỳ ngạc nhiên. Trong miếu hoang, Trịnh Quang Nguyên cho rằng hắn là tên ăn mày. Ngỡ hắn đã chết trong đêm tối ác đấu cùng Mạc Chấn Bắc. Không ngờ tên tiểu tử này lớn mạng vẫn sống đến ngày nay.
Chưởng môn Phi Tin môn chau mày nói:
- Tiểu tử này thật phúc lớn! Hôm ấy trúng phải Thanh Bích cương khí của ta, lại cùng một lúc ngộ hai loại cực độc mà vẫn sống đến bây giờ.
Cao Phong cười nói:
- Số ta chưa mãn. Biết làm sao bây giờ! Lão cũng đừng ngạc nhiên.Thiên hạ còn những người như lão thì ta vẫn cố sống để chứng kiến hí trường mạt hậu. Ở đời, sắm tuồng múa hát phải có người chứng kiến mới thỏa chí nguyện. Biết đâu sau này lão chết đi còn có ta đọc điếu văn biểu dương thành tích, khiến võ lâm nghiêng đầu kính ngưỡng.
Ánh mắt Trịnh Quang Nguyên như có lửa cháy. Lão cười gằn:
- Ngươi chết đã đến nơi mà còn phỉ báng tiền bối. Những người như ngươi chết sớm cũng thật uổng phí. Ta vốn muốn sử dụng ngươi và Lý Bằng vào hai vị trí còn thiếu trong võ lâm thống nhất, nhưng nhìn thái độ tự biết không gặt hái được gì hơn. Thôi thì hãy giao cho chưởng môn Tam Đảo xử lý những kẻ cứng đầu vậy!
Ngô Cương chau mày nói:
- Thế còn bọn ta ngươi định sử dụng vào việc gì? Những lão già này tuổi đã cao, chắc không  mang lại lợi ích gì cho sự nghiệp hưng bá của Phi Tin môn.
- Các ngươi lầm rồi! Thật ra ta tốn công tốn sức cầm giữ các ngươi là để đối phó với Triệu Nam Sơn và Tam Tăng của Giác Ngạn Thiền Lâm. Nếu trong các vị có ai thuận theo thời thế, ta cũng không làm khó dễ gì. Biết đâu khi công việc viên mãn, các vị còn được đảm trách nhiều việc hệ trọng cho một võ lâm nhất thống…
Trần Anh nghe xong cười lớn:
- Bọn ta chắc phải cảm tạ lòng tốt của ngươi mất. Chỉ sợ không ai trong số đây có đủ bản lãnh theo hầu lão. Như vậy đành phải phụ lòng tốt Trịnh chưởng môn đã một phen hao tổn tâm huyết.
Nét mặt Trịnh Quang Nguyên không hề thay đổi. Lão là người thâm trầm, mọi tính toán  trong đầu đều không để lộ ra ngoài. Người ngoài nhìn vào thật khó lòng nhận ra tâm tư của lão.
- Lúc đầu ta dự định khống chế các người để cùng đối phó với Triệu Nam Sơn. Nhưng bây giờ mọi chuyện đã thay đổi. Con gái của Triệu lão bang chủ đang ở trong tay ta, dù muốn dù không lão cũng qui thuận mà thôi.
Đinh Kiên nghe nói liền hồ hởi:
- Chúc mừng bang chủ đã nắm trong tay một quân cờ có khả năng sai khiến được bang chủ Kim Sa bang. Triệu Ngọc Linh là thiên kim tiểu thư được lão mến yêu nhất. Có ả, chúng ta không còn ái ngại thế lực bang phái này nữa.
Lý Bằng nghe nói đến Triệu Ngọc Linh liền kinh hãi. Hắn vẫn nghĩ, nàng đã trở về Kim Sa đảo. Sao bây giờ lại lọt vào tay Phi Tin môn? Nhìn thần sắc Trịnh Quang Nguyên thì đây không thể nào là lời nói suông. Lão quỷ này một khi đã quyết, có bao giờ bỏ qua cơ hội nắm lấy điểm yếu của Triệu lão anh hùng…
Nghĩ đến đây trong lòng hắn như có lửa. Không biết Triệu Ngọc Linh hiện bị giam giữ tại nơi đâu?
Như có sự xui khiến của thần may mắn, Trịnh Quang Nguyên bỗng nói:
- Đinh chưởng môn sau khi xử lý những kẻ này, hãy đến Huyền Không động chăm sóc con gái Triệu Nam Sơn. Ta nghĩ Triệu bang chủ sau khi hay được tin, nhất định sẽ đến tìm con gái. Lão ta không thể nào ngờ, một dải Long Giang kéo dài ra tận Đông Hải không thể nào qua được tai mắt của Độc Độ Giang Long Mạnh Thử… Ha… Ha… Ha…
Tiếng cười bang chủ Phi Tin môn chưa dứt, đã không thấy bóng người đâu nữa.
Ngô Cương và Trần Anh đưa mắt nhìn nhau. Hai lão biết rằng sinh mệnh tất cả mọi người đang đặt vào tay Đinh Kiên. Và… xem ra lão này rất quyết tâm tiêu diệt ba phái, để trở thành cánh tay đắc lực của Trịnh Quang Nguyên…
Cao Phong liếc nhìn Ngũ Tửu và bầu rượu nơi vai lão. Trong lòng hắn chợt lóe lên một ý định…
- Trước sau rồi cũng chết! Không ngờ con sâu rượu ta hôm nay lại chết trong cơn thèm khát. Nếu như được ai đó cho một hớp rượu, có thành quỷ không đầu ta cũng xin đa tạ ngàn lần…
Ngũ Tửu vụt cười lớn:
- Ta sao có thể hẹp hòi với ngươi. Ngặt nỗi ở đây có rượu mà không sao uống được. Tay chân của ta và mọi người đều không cử động được thì đành phụ ngươi vậy…
Đinh Kiến nghe nói vụt cười lớn:
- Các ngươi chết đã đến đầu mà còn lắm chuyện. Nhưng nể tình đồng đạo bấy lâu nay, ta cũng thi ân cho kẻ nát rượu một lần cuối trong đời. Sau này có xuống suối vàng ngươi cũng không oán thán chi nữa…
Lão nói xong liền bước đến lấy bầu rượu trên vai Ngũ Tửu xuống, bật nắp ngửi qua một cái rồi đem lại cho Cao Phong. Tay lão đỡ bầu rượu từ từ đổ vào miệng cho hắn uống.
Ngũ Tửu thấy vậy liền la lớn:
- Thật vô lý khi rượu của mình mà người khác lại được uống. Tiểu tử! Ngươi thật có số phong lưu…
Cao Phong đang được Đinh Kiên mớm rượu, nghe thấy thế liền bật cười lên. Không ngờ hắn đang ngửa cổ, rượu lại chưa nuốt hết nên sặc sụa phun mạnh lên người Lý Bằng.
Ngũ Tửu lại la lên:
- Thật uổng phí của trời! Người không có uống, ngươi lại hoang phí hết đi rồi!
Đinh Kiên cười nói:
- Đấy là tại hắn không biết quý trọng cơ hội người khác ban tặng. Có chết đi… Có chết đi…
Lão ấp úng mấy lần vẫn không nói hết câu. Đôi mắt Đinh Kiên nhìn sửng vào Lý Bằng ra chiều không hiểu…
Lý Bằng đã đứng dậy tự lúc nào. Đôi mắt hắn nhìn vào Đinh Kiên rực lửa.
Sự việc không thể nào tin nổi. Rõ ràng Lý Bằng đã bị Đinh Kiên điểm huyệt, sao có thể đứng lên được?
Chỉ có Cao Phong là nhìn Lý Bằng và Đinh Kiên ra chiều thích thú. Hắn hiểu việc gì đang diễn ra…
Phút ngỡ ngàng thoáng qua, Đinh Kiên biết mình đang trong hoàn cành cực kỳ hiểm nghèo. Không có thời gian để tìm hiểu nguyên nhân sự việc, lắc mình một cái Đinh kiên đã lướt qua cạnh người Trần Anh.
Trong lúc Đinh Kiên vọt mình bỏ chạy thì Lý Bằng đang xoay tay giải huyệt cho Cao Phong. Nhưng lão mới chạy đến gần Trần Anh thì đột ngột đảo người sang phía tả. Chỉ nghe “roạc”một tiếng, tay áo bên hữu bị trúng trảo thủ của Trần Anh rách toạc ra. Cánh tay Đinh Kiên vừa lộ ra, ai nấy đều nhìn thấy một vết sẹo chạy dài từ trên vai xuống đến khuỷu.
Trần Anh vừa trông thấy liền quát lớn:
- Thì ra ngươi chính là hung thủ giết chết Triệu Hân, phó bang chủ Vi Mễ bang…
Đinh Kiên hồn kinh phách tán, đâu còn thời gian nghe hết câu nói của chưởng môn Nam Hà. Lợi dụng lúc ai nấy còn đang sửng sốt, lão chạy cực nhanh rồi mất hút vào cánh rừng.
Lúc Lý Bằng cử động được, mọi người đều ngạc nhiên. Đến khi Trần Anh xuất thủ lại vượt ra ngoài trí tưởng của nhiều người. Rồi khi biết Đinh Kiên chính là hung thủ giết chết Triệu Hân, mọi việc càng rối tung, rối mù. Ai nấy còn chưa kịp trấn tĩnh, Đinh Kiên đã chạy mất dạng…
Trần Anh giậm chân tức tối:
- Để hắn chạy thoát chính là lỗi của ta! Không ngờ đường đường là chưởng môn một phái lại hạ độc thủ giết chết đồng đạo võ lâm. Ta xin thề trước vong linh bằng hữu, nhất định phải lấy mạng Đinh Kiên mới hả dạ trong lòng…
 Ai cũng hiểu giữa Trần Anh và Triệu Hân có mối quan hệ tri giao. Lúc phó bang chủ Vi Mễ bang bị ám toán, Trần Anh chôn sâu nỗi phiền muộn trong lòng. Lão không nói ra, nhưng trong lòng nung nấu quyết tâm tầm cho ra hung thủ. Vậy mà bây giờ trông thấy Đinh Kiên chạy thoát, lại không làm được gì nên lão phẫn nộ vô cùng…
Ngô Cương hiểu tâm trạng Trần Anh nên nói đỡ:
- Hắn chạy thoát hôm nay, ngày sau cũng không thoát được công đạo võ lâm. Lão đệ cứ yên tâm! Một ngày nào đó chúng ta nhất định sẽ đòi được oán cừu này.
Rồi lão quay sang Lý Bằng hỏi:
- Lý thiếu hiệp sao có thể giải khai được huyệt đạo vậy?
Lý Bằng cười, nhìn vào Cao Phong.
- Đó là phải cảm ơn ngụm rượu được phun ra từ miệng của Cao huynh. Không ngờ trên đời lại có kẻ dụng tửu phá huyệt đại tài như vậy. Nguy cơ hôm nay được hoá giải hoàn toàn nhờ vào sự túc trí đa mưu của huynh ấy đấy…
Cao Phong cả cười:
- Huynh lại đề cao ta mất rồi! Thật ra lúc ấy ta nghĩ không ra cách để thoát thân. May nhờ bầu rượu của Ngũ Tửu nhắc nhở, mới lóe lên ý niệm mượn rượu giải huyệt. Nếu có cảm ơn thì hãy cảm ơn cái bầu rượu vậy…
Ngũ Tửu nghe vậy khoái chí cười to. Lão rất thích tính cách của Cao Phong. Đối với hắn “được” và “không” đều đơn giản như nhau. Nếu như cả bọn bị giết hại cũng là chuyện thường tình trong chốn giang hồ. Còn như thoát khỏi hiểm cảnh là hoàn toàn tùy thuộc vào cơ duyên mà thôi…
Hoàng Tinh Ngũ Quái vui mừng nên mải nói huyên thuyên. Riêng Lý Bằng ngồi nghĩ ngợi ra vẻ đăm chiêu. Trong đầu hắn hình bóng Triệu Ngọc Linh cứ hiện lên không sao xóa nhòa được. Nàng như đang kêu gọi sự cứu giúp từ nơi hắn, một bằng hữu vô tình có được từ trong gian nguy. Không kiên nhẫn được nữa, Lý Bằng không nói không rằng vọt người đi ngay.
Thấy Lý Bằng bỏ đi ai nấy đều ngạc nhiên. Nhưng Cao Phong rất hiểu hắn. Con gái Triệu Nam Sơn đã sớm có chỗ trong trái tim vị Hắc Phong Tiểu Hiệp danh tiếng lẫy lừng. Vậy chàng sao có thể thản nhiên nhìn người thương bị giam cầm nơi hang hùm miệng sói. Nhưng... Lý Bẳng đi như vậy không khác gì tự dấn thân vào chỗ chết. Huyền Không động nằm trên Ngũ Hành sơn là một trong những nơi trọng yếu thuộc Phi Tin môn quản thúc. Người vào thì dễ, muốn đi ra còn khó hơn lên trời...
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:48:10 bởi macdung >
#16
  macdung 03.03.2015 08:54:28 (permalink)
  Chương: 32
                                                    ĐẠI NÁO HUYỀN KHÔNG ĐỘNG
                                                                           ***
  Huyền Không động tọa lạc trên Ngũ Hành sơn. Từ xa nhìn vào cửa động như cái miệng của một người đang nằm ngủ. Xung quanh động cấy cối bao phủ chỉ chừa một lối nhỏ vừa đủ cho một người đi. Ngoài một ngôi chùa nằm trên núi vắng, xung quanh mấy dặm không có lấy một ngôi nhà.
  Giữa cảnh vắng lặng và tiêu điều, chợt có một bóng người phi nhanh lên núi. Thân pháp của người này thật phi thường. Dốc núi chập chùng những tảng đá lớn mà hắn lướt đi như trên đất bằng.
  Áo chẽn xanh. Lưng mang kiếm. Kẻ lạ không phí thời gian với phong cảnh đẹp như chốn thiên thai. Hắn phi người lên những phiến đá như một trò chơi quen thuộc, không chút tốn sức.
  Khi người này còn cách cửa động khoảng trăm bước thì xung quanh bỗng sáng ngời ánh kiếm. Từ hai bên triền núi có rất nhiều bóng người nhảy ra. Những người này vừa hiện thân là xuất thủ ngay, không cần hỏi họ tên và mục đích của người lên núi.
  Kiếm quang vừa chớp động đã có nhiều tiếng hét vang lên. Tiếng binh khí liên tục phát ra như pháo liên châu mà không bên nào có thời gian quan sát chiêu số của nhau. Tất cả bọn họ chỉ nhìn phương để xuất thủ. Chiêu thức phát ra toàn là những chiêu chí mạng không chút khách khí.
  Có năm sáu bóng người đã ngã xuống nhưng không ai chịu bình thủ. Tiếng rít của binh khí xen lẫn tiếng quát tháo rất hỗn độn. Đám đông vẫn chưa làm được gì kẻ lạ. Thanh kiếm đen nhánh trên tay hắn múa tít như mưa sa, hóa giải hầu hết các chiêu kiếm hung hãn của đối phương đang hướng vào mình.
  Tiếng một người trong đám đông vang vang:
  - Hắn chính là Hắc Phong Tiểu Hiệp Lý Bằng, truyền nhân của Tích Linh chân nhân Lý Hồng Quân!
  Có tiếng gầm nghe thật đinh tai:
  - Mặc kệ hắn là ai! Đã đến đây thì không ai có thể tự tiện hí lộng. Phi Tin môn thành danh mấy mươi năm, chẳng lẽ để mặc cho người muốn vào là vào, muốn đi là đi hay sao?
  Lời nói chưa dứt tiếng kiếm rít lên càng thêm dữ dội.
  Lý Bằng một mình tung hoành trong số đông, chiêu thức trước sau vẫn tỏ ra không chút rối loạn. Hắn vốn có kinh nghiệm và tinh thần rất kiên định, trước lúc đến đây đã suy nghĩ rất nhiều về tình huống này. Địch nhiều ta chỉ có một, rất dễ lâm vào cảnh bị quần hồ vây khốn. Nhưng nếu hôm nay hắn không mạo hiểm, làm sao có thể cứu được Triệu Ngọc Linh. Con gái Triệu Nam Sơn tuy tính khí rất quật cường, nhưng lúc lâm vào hiểm cảnh nàng ta có thể tự xoay xở được hay không...?
  Nghĩ đến đây kiếm trong tay liền vũ lộng thần oai, mở một lối xông thẳng vào cửa động. Phía sau có nhiều tiếng la hét vang lên. Mặc kệ tất cả, Lý Bằng giờ chỉ quan tâm mỗi việc là xông vào trong hậu thất.
  Vừa đến cửa động Lý Bằng nghe tiếng binh khí phát ra ở phía trước. Vì mới từ nơi sáng bước vào nên hắn không nhận ra đối thủ sử binh khí gì. Kiếm trong tay hắn chạm vào một vật rất nặng. Bàn tay cầm kiếm của Lý Bằng tê buốt. Thân kiếm trầm xuống như muốn rời khỏi tay.
  Lý Bằng kinh hãi nghĩ thầm: Trong Phi Tin môn có nội gia cao thủ như thế này ư!
  Ý nghĩ chưa dứt đã nghe tiếng gió phát ra nơi đỉnh đầu. Không còn thời gian nghĩ ngợi nhiều, họ Lý liền vung kiếm ra chiêu Phi Nhạn Hoành Không. Đây là chiêu thứ tám trong Thanh Bình Thập Bát Thức mà Lý Bằng đã dày công tập luyện. Kiếm vừa cử ngang đỉnh đầu đã chạm vào binh khí  đối phương. Lý Bằng vụt lui nhanh ra sau. Tai hắn ù đặc khi tiếp nhận âm giai chạm nhau của binh khí.
  Lý Bằng quát lớn:
  - Ngươi là ai?
  Tiếng cười sằng sặc vang lên trong động tối:
  - Có cần thiết để ta báo họ tên không? Dù sao cũng vô dụng đối với ngươi, một người sắp chết.
  Tiếng gió lại rít lên. Lý Bằng lại phóng kiếm niêm chặt chiêu thức địch nhân. Trong lòng hắn cực kỳ hoang mang. Binh khí nặng. Chiêu thức áp đỉnh. Không lẽ đây là...
  “Choeng, choeng”. Thanh kiếm Hắc Phong như quằn đi dưới sức nặng binh khí địch nhân.
  Lý Bằng hồi bộ ra sau rất nhanh rồi phóng kiếm đánh vào vùng trống trước mặt...
  Tiếng gió lại rít lên. Lần này xuất phát từ phía trái của Lý Bằng. Hình như địch nhân đã đoán được ý đồ hắn nên biến chiêu rất thần tốc.
  Lúc này Lý Bằng đã thấy binh khí kẻ địch. Đó là một thiết xích có gắn chùy đồng. Loại binh khí cực nặng như thế này đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của người sử dụng. Bởi nếu sơ xuất lúc đánh ra rất dễ trở thành nạn nhân cho chính mình. Vậy địch thủ của Lý Bằng không ai khác hơn Thần Châu Thiết Xích, Lê Đại Hải. Một cao thủ xuất thân trong giới hắc đạo nổi danh đồng thời với Hắc Phong Tiểu Hiệp...
  Quả chùy được điều khiển bởi thiết xích lại lao đến như gió lốc. Lần này nó nhắm vào huyệt Bá hội của Lý Bằng mà giáng xuống. Thanh kiếm trong tay họ Lý nghiêng đi rồi vung lên cao để gạt quả chùy. Hắn đã sử dụng tuyệt học Phù Vân Nghinh Phong, một chiêu tối hậu trong Thanh Bình Thập Bát Thức với lối đánh tá lực để phá chiêu thức kẻ địch.
  Quả chùy trượt đi trên thân kiếm rồi giáng mạnh xuống nền động vang rền. Tiếng dội trong lòng động như sấm vang, khiến cho những kẻ bên ngoài đều kinh hãi dừng bước.
  Mũi kiếm Lý Bằng vừa trầm xuống đã bật lên chỉ vào huyệt Kiên trinh trên vai đối thủ. Có tiếng rên khẽ vang lên. Đối thủ hắn đã trúng thương đành lui nhanh vào trong. Không chần chờ, họ Lý  phi mình vọt nhanh vào hậu động. Đang chạy hắn chợt thấy phía trước có tinh quang chói ngời. Chưa kịp nhận diện, vật ấy đã lao vào người hắn. Hắc Phong kiếm lại vung lên. Sau một tiếng “soẹt” khẽ, vật kỳ lạ đã rơi xuống chân hắn. Hóa ra đó là một tấm lưới tơ tầm được ném ra nhằm cản bước Lý Bằng, nhưng đã bị bảo kiếm chém rách toạc làm hai.
  Lý Bằng chạy được mấy trăm bước thì trước mắt hiện ra một thạch thất. Hắn rất nóng vội, không cần suy tính thiệt hơn, chạy nhanh vào.
  Từ trong động thất lại có hai mũi kiếm đồng phóng đến. Nhìn thế kiếm, Lý Bằng kinh hãi. Đây  là kiếm pháp của Võ Đang kia mà!
  Lý Bằng vừa trầm người xuống tránh, hai thanh kiếm đã biến thế đâm vào đùi hắn. Thế kiếm cực kỳ tinh tế và xảo diệu khiến Lý Bằng buộc phải hồi bộ. Hai thanh kiếm như hình với bóng vẫn bám sát Lý Bằng không rời một bước. Họ Lý vừa xuất chiêu phá song kiếm thì một mũi kiếm chợt cong đi rồi đâm vào vai hắn. Chỉ nghe xoẹt một cái, chiếc áo Lý Bằng đã rách một mảnh lớn. Vai hắn đã đỏ máu. Không phí mất thời cơ, mũi kiếm giống như giao long lại nhằm vào mắt Lý Bằng mà điểm.
  Quát lớn một tiếng, Lý Bằng phóng kiếm vào ngực hai đối thủ. Mũi kiếm mới đi nửa vời đã biến thế đâm vào cổ tay kẻ địch.
  Hai người sử kiếm không thể ngờ Lý Bằng lại ra chiêu kỳ dị như vậy, nên hốt hoảng trầm cổ tay xuống. Nhưng đã hơi muộn... Mũi kiếm Lý Bằng đã cứa vào tay hai kiếm thủ. Cả hai tên cùng la “úi chao” rồi đánh rơi binh khí.
  Không kịp nhìn mặt hai kẻ cản đường, Lý Bằng lao vào động thất. Bên trong, Triệu Ngọc Linh hai tay bị trói chặt, đang giương đôi mắt kinh ngạc nhìn hắn.
  - Lý huynh đấy ư?
  Lý Bằng không trả lời. Hắn phóng kiếm chém đứt dây trói quanh người nàng.
  Triệu Ngọc Linh phản ứng cũng rất nhanh. Vừa được giải thoát nàng đã chạy đến vách động lấy ngọn nhuyễn tiên xuống. Cả hai vừa thoái bước thì bên ngoài rất đông cao thủ Phi Tin môn đã kéo đến. Thấy nguy Lý Bằng nắm tay Triệu Ngọc Linh chạy liều vào trong. Hắn nghĩ: Bên ngoài rất đông cao thủ, nếu lao ra chẳng khác chi nạp mạng. Bây giờ chạy vào trong rồi sẽ tùy cơ ứng biến...
  Hai người xuyên qua một hành lang hẹp đã thấy có ánh sáng lấp ló trên đỉnh đầu. Nơi này là một khe núi lộ thiên, người đứng phía dưới có thể nhìn thấy những tảng mây bay trên cao. Vách đá hai bên trơn tuột, cách nhau hơn hai xích. Từ phía dưới nhìn lên đỉnh ước khoản nửa dặm. Xa xa có mấy loài hoang mộc nhô ra từ vách núi, trông cứ như người canh cửa vậy.
  Hai mắt Lý Bắng sáng rực, hướng lên khe núi. Thấy thái độ của hắn, Triệu Ngọc Linh nghi ngại:
  - Huynh định vượt lên hẻm núi này ư?
  Nét mặt Lý Bằng rất cương quyết:
  - Chúng ta không có lựa chọn nào khác! Nếu không mạo hiểm, người của Phi Tin môn kéo tới mỗi lúc một đông sẽ nguy mất. Linh muội có dám...
  Hắn nói đến đây liền ngưng lời nhìn Triệu Ngọc Linh.
  Ánh mắt cô con gái Triệu Nam Sơn như có lửa cháy. Sao nàng lại phải sợ? Có hắn cạnh bên kia mà!
  Nhìn ánh mắt Triệu Ngọc Linh, Lý Bằng không hiểu nàng đang nghĩ gì. Hắn không còn thời gian để phán đoán ý nghĩ người khác trong lúc này. Tính thế rất cấp bách, chỉ cần chậm trễ tính mạng sẽ nguy mất.
  Lý Bắng lấy trong người ra một sợi dây dài ước khoản mười xích, rồi nói với Triệu Ngọc Linh:
  - Ta lên trước! Muội cứ nắm lấy đầu dây mà nương đà lên theo.
  Nhìn thần sắc Lý Bằng rất nghiêm nghị, Triệu Ngọc Linh không dám nói thêm lời nào. Nàng gật đầu rồi nắm lấy đầu dây hắn đưa cho.
  Lý Bằng hít vào một hơi chân khí. Hai tay hắn khoanh vào để trước ngực, lòng bàn tay hướng xuống đất. Bất thần hắn hú lên một tiếng vang động rồi vút người lên cao như một mũi tên. Người hắn cách đất khoảng năm xích đã hết đà. Lý Bằng liền điểm chân vào vách đá cho thân mình chênh chếch sang vách núi đối diện. Cứ như thế, trong chớp mắt Lý Bằng đã leo lên một khoảng khá xa. Lúc này tay cầm dây của hắn hất mạnh. Lực đạo hắn sử dụng rất khéo léo, không suy yếu cũng không quá mạnh, vừa đủ để Triệu Ngọc Linh mượn đà phi lên cao. Hai người kẻ trước người sau như hai con én chao liệng giữa hai vách núi, trong khoảnh khắc đã lên gần đến đỉnh.
  Bọn thuộc hạ Phi Tin môn vừa kéo đến đã không thấy bóng dáng ai nữa. Chúng ngước nhìn lên, chỉ thấy hai bóng người nhảy qua lại theo hình chữ chi, càng lúc càng nhỏ dần trên khe núi lộng gió...
  Lý Bằng triển khai tuyệt học Tích Linh Phi Không cùng Triệu Ngọc Linh leo lên đến đỉnh Ngũ Hành Sơn. Lên đến đỉnh, vết thương trên vai hắn máu ra ướt cả áo.
  Triệu Ngọc Linh nhìn thấy thế liền hốt hoảng:
  - Huynh bị thương ư?
  - Ta không sao! Chỉ là vết thương ngoài da, không đáng phải bận tâm.
  Triệu Ngọc Linh lấy trong người ra một chiếc khăn. Nàng cẩn thận buộc quanh vết thương để ngăn không cho máu chảy. Lý Bằng đã thấm mệt nên cứ phó mặc cho nàng hành sự, không chút phản ứng. Hai ngươi từ lúc quen nhau đã trải qua bao gian nguy, tình cảm trở nên sâu nặng nhưng không ai chịu nói ra. Bây giờ có dịp dùng hành động để bày tỏ, đôi bên đều thấy trong lòng dễ chịu vô cùng...
  - Ngươi... Linh muội làm sao lại rơi vào tay bọn Phi Tin môn? Không phải muội đã nói, mình sẽ về Kim Sa đảo sao?
  Triệu Ngọc Linh nhìn hắn thở dài:
  - Hôm đó muội tìm được thuyền gia vượt biển về đảo Kim Sa. Không ngờ mới đi được nửa ngày thì đụng độ thuộc hạ của Độc Độ Giang Long, Mạnh Thử. Những kẻ này rất sành thủy chiến trên biển. Bọn chúng đục thuyền cho chìm rồi loạn chiến dưới nước. Lối đánh này rất bất lợi cho nữ nhi. Bởi khi xuống nước, y phục cứ bám vào người làm muội rất khó xoay xở...
  Lý Bằng than:
  - Bọn chúng thật quá thủ đoạn. Mỗi khi hành sự đều đã tính trước. Sau này khi đối đầu với thuộc hạ Phi Tin môn, Linh muội nên thận trọng hơn...
  Triệu Ngọc Linh bĩu môi nói:
  - Muội không sợ bọn chúng. Chẳng qua bọn chúng ra tay lúc bất ngờ mà thôi. Nếu sau này có cơ hội gặp lại, muội sẽ cho chúng biết thế nào là kình ngư trên biển. Dân trên đảo khi xuống nước đều có loại y phục đặc biệt để mặc... Nếu hôm đó muội khoác chúng, có đâu trở thành tù nhân cho kẻ địch.
  Nàng nói đến đây liền nhướng cao mày phụng, nhìn Lý Bằng không chớp mắt:
  - Nhưng huynh… sao biết muội thất thủ mà đến đây giải cứu? Còn những người khác đâu, sao không thấy đến?                  
  Lý Bằng liền đem mọi việc kể lại cho Triệu Ngọc Linh hay. Nàng ta vừa nghe vừa hít hà như chính mình cùng chung cảnh ngộ. Nghe đến đoạn Đinh Kiên trở mặt, Triệu Ngọc Linh không sao kìm được tức giận, quát lớn:
  - Thật là quân mặt dày! Vì chút hư danh mà bán rẻ đồng đạo giang hồ. Uổng cho lão là tôn sư một phái, lại đi nối giáo cho giặc, giết hại bằng hữu từng bao phen gắn bó với mình.
  Lý Bằng trầm ngâm:
  - Tuy lão hành sự không chút liêm sỉ nhưng đã cho chúng ta biết một số việc...
  Triệu Ngọc Linh ngạc nhiên hỏi:
  - Biết được chuyện gì cơ?
  - Biết rằng trên giang hồ hiện nay có rất nhiều cao thủ đã qui thuận Phi Tin môn. Nói không chừng trong các phái, người của Phi Tin môn đã cài sẵn tự lúc nào. Chỉ như vậy mới giải thích vì sao nhất cử nhất động các phái lớn trong võ lâm đều bị Phi Tin môn nắm rõ. Ngay cả Giác Ngạn Thiền Lâm mấy lúc gần đây liên tục chịu sự quấy rối của Trịnh Quang Nguyên. Thiền Lâm như đất cấm trong võ lâm, thế mà cao thủ Phi Tin môn vào ra như chỗ không người.
  Nét mặt Triệu Ngọc Linh tỏ ra đăm chiêu:
  - Nếu nói như vậy chẳng lẽ... Kim Sa bang cũng có người Phi Tin môn trà trộn vào... Thôi chết! Chúng ta phải tìm cách thông báo cho phụ thân muội biết. Kim Sa bang xưa nay có tiếng quản giáo thuộc hạ chặt chẽ. Nếu như bọn chúng lọt vào chẳng khác nào nuôi dưỡng bọn đầu trộm đuôi cướp, gây họa cho võ lâm.
  Lý Bằng thở dài ngao ngán:
  - Việc đã đến nước này có vội vã cũng vô ích. Bây giờ chỉ biết mong chờ vào sự sáng suốt của  Triệu lão bang chủ, như vậy mới tránh cho Kim Sa bang rơi vào cảnh thật giả bất minh, người người úy kỵ lẫn nhau...
  Những chuyện Lý Bằng nói, không phải Triệu Ngọc Linh không nghĩ đến. Nhưng lâu nay quanh quẩn trên đảo, không mấy khi xuất môn ra ngoài, nay diễn biến giang hồ càng lúc càng thêm phức tạp, nhi nữ như nàng không sao tránh khỏi cảm giác chán nản. Đành rằng giang hồ vốn hiểm ác, nhưng những chuyện như thế này thật ngoài sự tưởng tượng của Triệu Ngọc Linh. Ví như Triệu Nam Sơn oai danh lừng lẫy, ai thấy cùng ham cầu. Nhưng lão bang chủ Kim Sa bang vươn lên đứng đầu một phái là xuất phát từ tấm lòng quan tâm đến ngư dân trên đảo. Trách nhiệm của lão là do mọi người bình chọn, đâu phải mưu mô soán đoạt từ tay kẻ khác. Mấy mươi năm nắm quyền bang chủ, Triệu lão anh hùng chỉ một lòng một dạ vì sự an nguy của võ lâm và người dân trên đảo. Điều này thật trái ngược với mưu đồ của chưởng môn Phi Tin. Lão dốc tâm cho đại nghiệp xưng bá, hãm hại giang hồ đồng đạo nhằm thoả mãn tham vọng cá nhân. Vì mục đích xưng hùng, lão bất chấp tất cả. Ngay cả những người một thời là bằng hữu lão cũng phó mặc, có khi còn đưa họ đi vào chỗ chết là đằng khác...
  Lý Bằng đang định nói điều gì, bỗng đưa tay ra hiệu cho Triệu Ngọc Linh im lặng. Thính giác  hắn rất tinh tường khi Triệu Ngọc Linh còn chưa hiểu việc gì xảy ra. Mãi một lúc sau nàng mới phát hiện ra tiếng bước chân đang đi đến gần.
  Từ xa vang đến tiếng lẩm bẩm của một lão già:
  - Ta đã nói rồi mà không chịu nghe! Ở đây núi cao chất ngất làm gì có ai lên đây để chơi đùa. Người huynh đệ này thật phiền phức. Cái gã tiểu tử họ Lý và Triệu đại tiểu thư của Kim Sa bang đâu có khùng mà chọn nơi tâm sự tại chỗ quỷ quái như thế này.
  Lời nói của lão già lọt vào tai làm Triệu Ngọc Linh đỏ bừng mặt. Nàng thẹn thùng không dám ngó mặt Lý Bằng. Ở đâu bỗng lọt ra một lão già có thể biết được tâm sự hai kẻ đầu xanh. Nghe khẩu khí lão hình như quen biết với người nào đó, liên quan đến nàng và Lý Bằng.
  Tiếng lão già lại vang lên:
  - Người trẻ thật thích đùa với lửa. Ái tình nam nữ như một trò chơi đầy nước mắt, những người  trải qua nói kinh nghiệm chẳng ai buồn nghe. Sau này... sau này... kết cục đâu khác gì nhau. Đó là… bởi người trẻ tự tin cho mình là giỏi, nhưng... sáu mươi năm sau đầu ai mà chẳng... bạc... giống nhau...
  Lý Bằng nghe một lúc bỗng thấy tức cười. Lão già không tin bọn họ có mặt ở đây. Còn hắn  không tin trên đời lại có một người nhiễu sự như lão. Chén cơm của ai nấy ăn! Lão già này lại đi bao đồng, lo chuyện thiên hạ. Người già đã trải qua nhiều khúc chiết nên ân tình nhạt. Còn tuổi trẻ vì chưa biết nên nôn nóng muốn tìm hiểu là lẽ tất nhiên. Nhưng... câu sau cùng của lão thì không ai có thể cãi được. Sáu mươi năm sau, ai mà chẳng đầu... bạc!
  Tiếng lão già vẫn đều đều:
  - Nghĩ thân nữ nhi cũng lạ! Lúc thường, có tình cảm với người thì không dám ngỏ. Đến lúc khăng khít thì rứt không rời... dời không đi...
  Triệu Ngọc Linh nghe đến đây liền nổi cáu, quát lớn:
  - Lão ăn nói lăng nhăng gì thế! Bộ nơi vắng vẻ thì có thể tùy tiện nói xấu kẻ khác hay sao?
  Trước mắt nàng đã xuất hiện một lão già, hình vóc như kẻ ăn xin. Nhìn thân hình và áo quần lão thật kinh khủng. Thật là người không ra người, ngợm không ra ngợm. Cho nên lời nói... cũng giống như tấm thân của chính mình...
  Lão già giương đôi mắt kinh ngạc nhìn Triệu Ngọc Linh, nhưng giọng vẫn tỉnh bơ:
  - Ta nói xấu ai... bao giờ...?
  - Thì... thì... lão vừa nói...
  Triệu Ngọc Linh ấp úng nhưng không thể nói hết câu. Bởi nói sao nàng cũng yếu lý hơn đối phương.
  Lão già nheo mắt nhìn nàng và Lý Bằng một lúc rồi hỏi:
  - Hai ngươi có phải là đôi... đôi...
  Triệu Ngọc Linh đỏ mặt quát:
  - Lão lại nói nhăng nữa ư?
  Lão già ngạc nhiên:
  - Tiểu nha đầu này thật nóng nảy. Sau này ai kết phu phụ với ngươi thì thật bi thảm...
  - Ngươi... ngươi dám...
  - Cái gì dám hay không dám? Lúc nãy ta chỉ muốn hỏi hai ngươi có phải là “đôi cao thủ” vừa đại náo Huyền Không động không? Rằng ngươi là con gái của Triệu lão hủ và... tên kia có phải là Hắc Phong Tiểu Hiệp Lý Bằng hay không? Mới bấy nhiêu mà ngươi đã giãy nảy lên như bị người ta cướp của không bằng.
  Lý Bằng nghe hai bên đấu lý với nhau mà dở khóc, dở cười. Lão già mở đầu câu nào cũng khiến người nghe phải bực mình. Nhưng... nghe lão giải thích lại rất hữu lý. Và Triệu đại tiểu thư thì không sao dùng ba tấc lưỡi chọi với lão được. Điều này khiến con gái Triệu bang chủ bị thương tổn tính hiếu thắng, vì xưa nay nàng vốn không chịu nhượng bộ ai bao giờ. Nhưng hôm nay vừa lâm trận Ngọc Linh đã gặp phải cao thủ trên tay, không thể dùng lời lẽ phản bác được. Thử hỏi làm sao không tấm tức trong lòng...
  Nghe lão và Triệu Ngọc Linh lời qua tiếng lại, Lý Bằng chợt nghĩ đến một người.
  - Lão có phải là Vô Thư Tú Sĩ, Tàn Khất hay không?
  Lão già nheo đôi mắt ngó Lý Bằng:
  - Ngươi cũng có nhãn quang khá lắm. Ta, đi không đổi họ, chết chẳng đổi tên, đích danh là Vô Thư Tú Sĩ...
  Triệu Ngọc Linh vụt cười lên khanh khách:
  - Thì ra lão đúng là một tên ăn xin. Còn bày đặt cái gì... là… là... Vô Thư Tú Sĩ. Nhìn cái bộ lão chữ nhất bẻ làm đôi chưa chắc đã biết. Huống hồ...huống hồ...
  Lão già ngắt ngang lời Triệu Ngọc Linh:
  - Huống hồ là sao? Dễ thường ngươi biết chữ nhất bẻ đôi là chữ gì ư?
  Triệu Ngọc Linh chẩu môi nói:
  - Đứa con nít cũng biết đó là chữ “Nhị” nữa là!
  Vô Thư Tú Sĩ làm ra vẻ kinh ngạc. Lão với tay lấy một cành cây rồi thong thả nói:
  - Bẻ như vầy có phải không?
  Lão nói xong liền vận lực lên các ngón tay. Cành cây trên tay lão liền gãy đánh cách một tiếng.
  - Như vậy có đúng không?
  Ngọc Linh thấy điệu bộ của lão rất khôi hài nên bật cười nói:
  - Đúng rồi! Không ngờ lão cũng biết chữ nhất bẻ đôi cơ đấy!
  Nét mặt Vô Thư Tú Sĩ đầy vẻ ngạc nhiên, lại có phần sửng sốt:
  - Đây đâu phải là chữ “Nhị”! Ngươi chưa học chữ bao giờ ư?
  Lão nói đến đây liền ném cành cây xuống đất, nhìn Triệu Ngọc Linh ra chiều thương cảm.
  Tiểu thư Kim Sa bang chợt nổi giận. Nàng quát lớn:
  - Không phải chữ “Nhị” thì là chữ gì?
  Nàng nói đến đây liền ngó xuống đất. Cành cây bị lão ăn mày bẻ đôi chỉ còn dính chút vỏ. Hai đầu cành dịch ra xa một chút như là... như là...
  - Ngươi... ngươi... Lão thật là...
  Nét mặt Tàn Khất tỉnh khô:
  - Ngươi thấy sai lầm của mình chưa? Đó là chữ “Bát” mà “lị”...
  Lý bằng cũng sửng sốt nhìn trên nền đất. Ở đấy đúng là chữ “Bát” thật!
  Vô Thư Tú Sĩ cười ha hả:
  - Bây giờ các người đã thấy cuộc đời biến ảo hay chưa? Mấy mươi năm lăn lóc trên chốn giang hồ, không lẽ Vô Thư Tú Sĩ ta là hư danh?
  Lúc này Triệu Ngọc Linh tự biết mình không thể thắng lý được lão nên đâm ra tâm phục. Vả lại nàng thấy thái độ hành vi lão rất hoạt kê nên tính hiếu kỳ liền nổi dậy.
  Lý Bằng lại khác, hắn xưa nay không thích nói nhiều. Có thể hắn không có tài lý sự, nhưng lại thích nghe chuyện của người.
  - Lão là vị bằng hữu mà Cao huynh thường hay nhắc đến? Không ngờ chúng ta lại diện kiến trong khung cảnh như thế này.
  - Cái gì diện kiến hay không diện kiến! Ta đâu có cốt ý lên đây. Chỉ tại tên tiểu huynh đệ của ta cho rằng, người lâm vào cửa tử thường có hai đường để đi: Một là độn thổ. Hai là thăng thiên. Hắn nói ngươi và con gái Triệu Nam Sơn nhất định sẽ đào thoát bằng con đường này. Vì vậy hắn thuyết phục lão ăn mày ta đến đây chiếu cố cho hai ngươi đó.
  Triệu Ngọc Linh lại sừng sộ:
  - Ai cần lão chiếu cố đến ta? Tự bản cô nương cũng chăm lo cho mình được cơ mà! Nhìn bộ dạng lão, lo cho mình còn chưa xong. Huống hồ là việc... quan tâm đến người khác.
  - Các ngươi đừng tưởng ra được đến đây là có thể huênh hoang khoác lác. Phi Tin môn rất đa mưu nhiều kế, kẻ xâm nhập trọng địa không dễ gì ung dung tự tiện rút lui. Không chừng đường xuống núi bây giờ đã có thiên la địa võng chờ sẵn rồi đó.
  Đôi môi xinh xắn Triệu đại tiểu thư lại cong lên:
  - Dễ thường nó không chờ lão ư? Và không biết lão có tài cán gì để hạ sơn an toàn đây?
  Vô Thư Tú Sĩ rền rĩ than vãn:
  - Người ta nói có đàn bà, đại sự trở thành nhiễu sự quả thật không ngoa. Con tiểu nha đầu này thật quá ương ngạnh. Ngươi đâu biết kỳ nhân dị sĩ vốn xem thường ngoại vật nhưng lại có thể thấy được bản chất sự việc. Tuy ta không thuộc vào hàng kỳ nhân nhưng tài nghệ cũng xem xém. Nếu thật sự không có cách bảo toàn cho mình thì ngu sao đem cái mạng già đến đây. Có người vì ngươi không ngại hiểm nguy xông vào hang hùm cứu mỹ nhân. Còn vị tiểu huynh đệ của ta cũng vì bằng hữu, tập hợp cao thủ võ lâm đại náo Huyền Không động. Riêng ta lại cho rằng: Lâu nay ai cũng bỏ công sức đi tìm chưởng môn Phi Tin để thanh toán ân oán với lão. Nhưng từ đây về sau mọi người đừng hòng có ngày yên ổn. Cái lão chết tiệt họ Trịnh nhất định sẽ đi tìm các người trả món nợ phá hang ổ cho mà xem. Bây giờ nếu không mau chân, cáo bầy chồn lũ của lão kéo đến thì chỉ có nước mọc cánh mà bay mới thoát được. Các ngươi còn trẻ, khí mãnh còn sung, xem cái chết tợ lông hồng. Còn ta thân đã già, lại sợ chết, nên không muốn dây dưa vào chuyện tử sinh. Ba mươi sáu chước, thôi thì chọn cách cuối cùng vậy!
  Triệu Ngọc Linh nghe lão nói mà ôm bụng cười sặc sụa:
  - Thì ra lão nói tới nói lui cũng chẳng có cách gì hay. Ta ngồi nghe đã nửa ngày mới biết “tẩu đào vi thượng”. Tưởng chi chứ việc bỏ chạy thì ai cũng có chân, đâu cần lão lặn lội đến đây để “chiếu cố”.
  Lý Bằng cũng nói xen vào:
  - Vậy lão đến đây để khuyên chúng ta bỏ chạy ư? Tưởng gì chứ chuyện bỏ chạy thì đâu có khó...
  Vô Thư Tú Sĩ nghiêm sắc mặt:
  - Ai nói bỏ chạy là chuyện dễ? Bốn phương tám hướng phải chọn nẻo mà đi. Băng sông, vượt đèo hay xuống biển cũng phải có cách. Và... cuối cùng... thời gian bôn tẩu là hàng đầu.
  Triệu Ngọc Linh cười vẹo cả người:
  - Chạy mà cũng chọn thời gian ư?
  - Sao không chọn thời gian! Có lúc phải chờ kẻ địch đến gần mới chạy. Lúc ấy địch mệt, ta khỏe, chỉ cần tăng tốc là “hô biến”. Lại có khi ta chạy trước. Lúc ấy thì không nên vội vã, vì nóng vội sẽ làm ta mất sáng suốt và mau chóng kiệt sức.
  Lý Bằng thấy lão nói dằng dai mà chưa có lời giải đáp nên nóng ruột hỏi:
  -  Vậy lúc nào chúng ta mới... chạy?
   Vô Thư Tú Sĩ nói gọn lỏn:
  - Bây giờ!
  Lão vừa nói xong đã không thấy bóng dáng đâu nữa. Lý Bằng và Triệu Ngọc Linh giật mình kinh hãi. Sợ thay thuật di hình của lão ăn mày...
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:49:03 bởi macdung >
  #17
   macdung 06.03.2015 08:49:46 (permalink)
   Chương: 33
                                                                XÀ HÌNH TRẬN
                                                                          ***
    Lý Bằng và Triệu Ngọc Linh thấy bất an khi Vô Thư Tú Sĩ đột ngột bỏ chạy. Lão đi rồi hai người cảm thấy sự nguy hiểm đe dọa đúng như lời lão nói. Có thể sự vắng mặt của lão cũng là một phần lý do cho cảm giác này. Không ai bảo ai, hai người đồng trổ thuật di hình đi xuống núi. Lý Bằng đi trước, Triệu Ngọc Linh theo sau. Vừa đến một chỗ rộng ven triền núi đã nghe tiếng binh khí vang đến.
   Trên nền núi đá nhấp nhô có mười sáu người đang vây đánh Vô Thư Tú Sĩ. Thế trận rất khốc liệt, như thể lão có mối thù truyền kiếp với bọn chúng vậy.
   Vô Thư Tú Sĩ vừa đánh vừa la oang oang:
   - Các ngươi còn không mau mau giúp ta tiểu trừ bọn chồn cáo này. Úi chao! Những tên này bản lĩnh cũng khá lắm! Đánh với lão ăn mày ta mấy mươi chiêu mà kình lực không suy giảm chút nào. Đây có thể là... oái... oái... Xà hình kiếm trận...
   Lý Bằng vừa nghe đã giật mình. Hắn nghe nói kiếm trận này được mô phỏng theo chòm sao Trường xà. Theo truyền thuyết, Trường xà tinh là một con rắn có chín đầu. Những chiếc đầu này có khả năng tái tạo khi bị chém đứt. Có một kiếm sĩ đã ác đấu với quái vật và cứ mỗi lần vung kiếm lại phải đốt cháy vết chém nơi cổ, khiến con rắn không sao mọc được đầu mới...
   Người đời sau mô phỏng theo chòm Trường xà mà sáng tạo ra Xà hình kiếm trận. Thế trận có thể tùy địa hình mà bố trí nhân lực. Ở đây có mười sáu tên vây đánh Tàn Khất. Trong đó chín tên áo đỏ chủ công, bảy tên còn lại trợ thủ, cùng vận hành kiếm trận vây hãm đối phương. Vì là xà trận nên bộ pháp bọn chúng sử dụng cũng thuộc xà hình bộ pháp. Mười sáu tên như những động vật bò sát, uốn éo qua lại trên nền đất. Có khi bọn chúng lại hoán đổi vị trí cho nhau nhằm làm quáng mắt đối phương. Chín tên áo đỏ giữ vai trò rất quan trọng trong kiếm trận. Chúng vừa vây hãm đối phương trong vòng sát khí, vừa ngăn chặn không cho đối thủ thoái bộ.
   Nhìn bộ pháp bọn chúng, Lý Bằng rất kinh hãi. Chín tên như cửu đầu xà, lúc xuống thấp, lúc lên cao, lúc tung người như én liệng. Kiếm quang lấp loáng không còn thấy bóng người bị vây hãm bên trong.
   Nhìn thấy Vô Thư Tú Sĩ xuất thủ phá trận, Triệu Ngọc Linh rất cảm phục trong lòng. Chiêu số của Tàn Khất cực kỳ linh động. Kiếm quang như mắc cửi bao quanh người lão mà vẫn không chạm vào được. Dù sử gậy chứ không phải là lợi khí, nhưng chiếc gậy Tàn Khất luôn luôn biến ảo, cứ nhằm vào cổ tay kẻ địch mà điểm.
   Mười sáu tên trong xà hình không thể uy hiếp được Tàn Khất. Nhưng ngược lại lão ăn mày cũng không làm gì được bọn chúng.
   Tàn Khất vung gậy gạt mấy thanh kiếm. Miệng lão thét be be:
   - Các ngươi đứng đó xem tuồng hát múa ư? Còn không mau mau giúp lão già này...
   Triệu Ngọc Linh thấy hơi thở lão càng lúc càng nhanh nên động lòng. Nàng quát lớn:
   - Được! Ta giúp lão một phen.
   Nói xong nàng lao vào vòng chiến.
   Nhưng trận thế xà hình có nhiều người tham chiến, càng trở nên nguy hiểm bội phần. Triệu Ngọc Linh vừa nhập trận, kiếm quang như mưa hoa lập tức bao phủ hai kẻ bên trong.
   Lý Bằng thấy vậy cũng múa kiếm xông lên.
   Vô Thư Tú Sĩ quát:
   - Không ăn thua! Ngươi hãy quan sát bên ngoài để tìm cách phá trận. Mọi người cứ húc đầu vào đây là đi tìm cái chết đó.
   Triệu Ngọc Linh la lên:
   - Người ta nói đánh rắn phải đánh vào đầu...
   Vô Thư Tú Sĩ giãy nảy lên:
   - Vào cái đầu ngươi thì có! Đó là những kiến thức cũ rích không còn chỗ để xài nữa rồi. Ta hỏi ngươi: Khi có rắn nhảy vào cắn, ngươi dùng binh khí đánh vào đâu?
   - Đánh vào đầu!
   - Cái đầu có chút xíu làm sao đánh trúng được?
   - Vậy thì... vậy thì...
   Lý Bằng vừa vung kiếm nghinh địch vừa quát:
   - Đánh vào chỗ nào lão nói nhanh lên?
   Tàn Khất thét:
   - Ta... ta cũng chưa nghĩ ra...
   Mười sáu thanh kiếm như những con thanh xà, cứ nhằm vào ba người bên trong mà tấn công tới tấp. Lý Bằng mỗi lần vung kiếm liền bị hai tên áo đỏ, một ở phía trên, một ở dưới, cùng phóng kiếm vào hạ bàn và vai hắn. Lối đánh bọn chúng rất nhịp nhàng, kẻ công người thủ rất khó tìm ra được sơ hở.
   Triệu Ngọc Linh múa nhuyễn tiên như thần long xuất hải, cố dồn nén đội hình kẻ địch dãn ra. Nàng biết để đối phó với trận pháp, sự phối hợp là rất cần thiết. Nếu như làm cho bọn chúng mất nhịp, sẽ có cơ may phá được trận.
   Nguyên lý là vậy, nhưng muốn phá được Xà hình kiếm trận đâu phải chuyện dễ dàng. Mỗi  đời, hậu thế lại có người biến đổi xà trận ngày một uyên thâm. Cứ như vậy qua mấy trăm năm, Xà hình trận càng trở nên lợi hại hơn bao giờ hết...
   Triệu Ngọc Linh hơi lơ là đã thấy bóng kiếm bao phủ. Hai tên áo đỏ đồng xuất chiêu Mãnh xà xuất động, vây lấy con gái Triệu Nam Sơn. Lý Bằng thấy nguy liền lách người xông đến giải vây. Nhưng hắn mới vừa cử động đã có ba tên khác án ngữ trước mặt. Những thanh kiếm cứ như bóng ma không rời hắn một chút nào. Lý Bằng vừa hóa giải được chiêu này, các chiêu sau cứ nối đuôi nhau phóng đến. Bóng kiếm trùng trùng. Sát khí tỏa ra như bóp chết sự sống...
   Vô Thư Tú Sĩ cũng không khác gì hơn. Lão loay hoay giữa ba tên áo đỏ. Bọn chúng cứ như đỉa đói, không lúc nào để lão rảnh tay suy nghĩ cách phá trận. Sắc mặt Tàn Khất đỏ bừng. Xem ra lão rất tức giận vì liên tục bị quấy nhiễu. Nộ khí, lão vận lực phóng gậy đánh lui hai tên áo đỏ ra xa, rồi thét lên:
   - Cái bọn đỉa đói này thật bất trị! Phải cho bọn chúng biết tay lão ăn mày này mới được.
   Miệng vừa nói xong đã thấy lão đổi thế gậy. Chiếc bổng liễn thốt nhiên như sương như khói, ẩn ẩn hiện hiện khắp nơi.
   Một tên trong xà hình liền thốt lên:
   - Bạch Hạc Tầm Châu!
   Đội hình trong Xà hình trận lập tức biến đổi. Mười sáu tên như con rắn cuộn thân lại. Chín tên áo đỏ chụm lại như hình hoa sen để đối kháng với côn pháp Tàn Khất.
   Lý Bằng nghe bọn chúng hét lên cũng giật mình. Côn pháp này nghe nói đã thất truyền mấy trăm năm. Không ngờ Vô Thư Tú Sĩ lại biết mà sử ra...
   Phấn khởi Lý Bằng liền sử Thanh Bình Thập Bát Thức nhằm vào những tên mặc áo xanh mà công kích.
   Triệu Ngọc Linh cũng không chịu kém. Nàng ta vung nhuyễn tiên đánh thẳng xuống chân  những tên đứng gần đó.
   Ba người đều sử tuyệt học của bản thân để phá Xà hình trận, nhưng vẫn không sao áp đảo được bọn chúng. Tức khí Lý Bằng phóng tả chưởng đánh vào tên gần nhất. Không ngờ tên này thản nhiên cử chưởng lên đỡ. Chưởng phong vừa chạm nhau Lý Bằng liền lui ra sau mấy bước. Hắn hoảng sợ khi thấy bọn chúng đã đặt tay lên vai nhau theo thế liên hoàn. Lực truyền lực. Kiếm nối kiếm. Xà hình kiếm trận quả thật danh bất hư truyền...
   Tàn Khất thấy mình đã sử tuyệt học Bạch Hạc Tầm Châu mà vẫn không phá được Xà hình trận nên càng nóng lòng. Lão vốn đi nhiều, thấy nhiều mà vẫn nghĩ không ra cách đối phó với Xà trận.
   - Con rắn này thật là... Lúc nó sang tả, lúc lại chuyển hữu không lúc nào yên thì phá vào...
   Mắt Tàn Khất vụt sáng lên. Giọng lão nghe thật rộn rã:
   - Đánh rắn phải đánh phải đánh vào... lưng...
   Lý Bằng vừa nghe nói liến phóng kiếm kìm tỏa một tên trong đội hình xà trận. Đây là tên đứng giữa trong bảy tên mặc áo xanh. Hắn hiểu: nếu khống chế được tên này thì mắc xích lập tức bị phá vỡ, Xà hình kiếm trận sẽ không sao vận hành được.
   Tên mặc áo xanh vừa xoay người né chiêu kiếm Lý bằng thì trúng phải nhuyễn tiên của Ngọc Linh. Gã chưa kịp trấn tĩnh đã bị chiếc gậy Tàn Khất phóng ngay vào cổ họng.
   Vô Thư Tú Sĩ vận lực rất mạnh vào chiêu thức chí mạng này, nên đường gậy đi như chớp. Tên áo xanh lúng túng chưa biết phải đối phó với ai đã trúng đòn té ngã.
   Tên này vừa ngã xuống, lập tức xà trận rối loạn. Lực liên kết đã bị đứt đoạn, biến chiêu trong xà trận gần như vô lực khi cái lưng bị đánh gãy. Bọn chúng loay hoay chống đỡ những chiêu kiếm cực kỳ tinh xảo của Lý Bằng một cách rất vất vả. Nhưng diễn biến đó kéo dài không bao lâu thì sáu tên mặc áo xanh liền co cụm lại. Bọn chúng quây người thành tâm điểm cho chín tên mặc áo đỏ bao bọc ngoại vi. Tình hình lúc này giống như con rắn bị gãy lưng, không cử động được nhưng vẫn có chín cái đầu bảo vệ. Chín tên áo đỏ lúc ẩn lúc hiện mà kiếm chiêu vẫn bất tận, biến ảo khôn cùng. Lý Bằng, Triệu Ngọc Linh và Tàn Khất tận lực xuất chiêu vẫn không phá được trận thế ấy.
   Ngọc Linh quát lớn:
   - Sao đánh vào lưng vẫn không phá được trận?
   Tàn Khất gãi đầu như không hiểu:
   - Ta cũng không hiểu! Hay chúng ta cứ theo truyền thuyết, chém vào chín cái đầu vậy.
   Lý Bằng cãi:
   - Không ăn thua! Đánh nãy giờ có tên nào trúng thương đâu? Nếu chúng ta không có giải pháp tốt thì đừng hòng ra khỏi đây.
   - Hay ta dùng lửa đốt vậy?
   Tàn Khất phản đối ý kiến của tiểu thư  họ Triệu:
   - Y phục chúng có sắc đỏ là màu của hỏa. Ngươi dùng lửa đốt chẳng khác nào giúp hỏa cháy mạnh hơn. Truyền thuyết là vậy nhưng thực tế lại khác đi. Bây giờ phải dùng thủy để trị hỏa, thủy vốn khắc hỏa mà! Nhưng... ở đây lấy đâu có nước mà trị bọn chúng. Họa chăng... họa chăng... lấy Hắc Phong kiếm phá trận vậy...
   Lý Bằng kinh ngạc:
   - Hắc Phong kiếm có thể phá Xà hình trận được sao?
   Giọng Vô Thư Tú Sĩ nhát gừng:
   - Ta đâu có biết! Tình huống nguy nan thì cứ sử đại ra xem. Nguyên lý ngũ hành thì màu đen chính là nước. Không phải thủy khắc hỏa hay sao? Ở đó cù cưa mãi thì đi chầu ông vải đó nghe!
   Triệu Ngọc Linh thấy hơi uất ức:
   - Nhưng truyền thuyết nói rằng phải dùng lửa đốt cháy cửu đầu xà cơ mà?
   Tàn Khất thở dài:
   - Ngươi nói như vậy là hoàn toàn không hiểu lòng dạ thế nhân rồi. Ở đời kẻ gian hay nắm lấy thói quen của con người để nghĩ ra cách lừa đảo. Người có tham mới trúng kế. Kẻ háo danh mới bị mồi chài. Truyền thuyết là vậy, nhưng thực tế diễn biến lại khác. Nếu một trăm năm trước cũng không khác chi một trăm năm sau thì người ta đi học để làm gì?
   Lý Bằng cảm thấy lời nói Tàn Khất rất đáng tin cậy. Nếu không, sao Cao Phong lại kết nghĩa huynh đệ cùng lão.
   - Bây giờ dùng Hắc Phong kiếm đánh vào đâu?
   Vô Thư Tú Sĩ nói dõng dạc:
   - Bọn chúng giấu lưng thì chúng ta trảm thủ vậy!
   Lý Bằng không chờ lão dứt lời liền phóng kiếm ra chiêu Lưỡng Địa Y Quan. Kiếm quang của hắn bao phủ một góc trời. Nó như một chiếc áo lớn che lấy tất cả, không còn phân biệt đâu là bóng dáng kẻ địch và người đang sử kiếm...
   Chín tên áo đỏ không ngờ truyền nhân Thanh Bình kiếm pháp lại quá lợi hại. Kiếm pháp họ Lý như thật, như hư. Nhìn xung quanh đâu đâu cũng có kiếm khí vây quanh. Bọn chúng biết nguy nên đồng xuất thủ bảo hộ thượng đầu. Không ngờ Lý Bằng ra chiêu này chỉ nhằm nhử địch. Nguyên Thanh Bình Thập Bát Thức chỉ chuyên dụng trong cách phá chiêu. Ngoài sở trường trên thì tuyệt học của Lý Bằng không thể chế địch một cách hiệu quả được. Chín tên áo đỏ vừa xuất thủ thì Lý Bằng đã thấy được sơ hở. Kiếm pháp hắn đang chế ngự không gian, liền chuyển sang thế Quản Huyền Nhất Biến, điểm vào cổ tay của chín tên...
   Chín tên cao thủ thấy uy thế kiếm pháp không dám xem thường, lúng túng hồi bộ ra sau.
   Lúc này khoảng giữa đã bị bỏ trống, sáu tên áo xanh không được đồng bọn tiếp ứng nên xoay xở kém hiệu quả. Trận thế xà hình vì vậy cũng giảm sút rất nhiều. Chớp lấy thời cơ họ Lý liền xuất tiếp chiêu Đông Vọng Giang Đầu, đánh thẳng vào những tên  mặc áo xanh. Chỉ nghe những tiếng hét thất thanh, rồi sáu tên lần lượt ngã xuống...
   Tiếng Tàn Khất nói như reo:
   - Hay! Hay! Xà hình trận đã bị gãy lưng. Thử xem bọn chúng còn độc thủ gì hay hơn thế nữa?
   Đắc thủ, Lý Bằng phóng kiếm vào chín tên còn lại. Tinh thần hắn rất phấn chấn nên kiếm phóng ra như tia chớp. Kỳ thực, kiếm của hắn vẫn đến sau kẻ địch. Bởi chín tên đều là cao thủ, vừa thấy đồng bọn thất thủ liền phản chiêu cực nhanh.
   Chiêu kiếm Lý Bằng là nhằm hóa giải các thế kiếm của địch nhân. Nhưng lúc này Hắc Phong kiếm như là khắc tinh của những tên áo đỏ. Bọn chúng thật sự rối loạn khi Xà hình trận bị phá vỡ.
   Ngọc Linh đứng bên ngoài nhìn thấy sơ hở của kẻ địch cũng phóng nhuyễn tiên hộ công. Nàng nhận định rất tốt thế trận, khi biết kiếm pháp Lý Bằng không chứa sát cơ nên xuất chiêu trợ thủ.
   Trong khoảng khắc chiêu số của chín tên áo đỏ đều bị hóa giải sạch. Sau đó nhuyễn tiên Triệu Ngọc Linh đã nhằm vào chỗ sơ hở chí mạng mà đánh vào. Kẻ địch chỉ thấy mắt mình hoa lên, tiếp theo sau các huyệt đạo lần lượt bị điểm trúng. Chín tên ngã xuống mà không hiểu mình bị kiếm hay nhuyễn tiên đánh bại...
   Tiếng Vô Thư Tú Sĩ vang vang:
   - Hai người vừa phá được Xà hình trận, một tuyệt học trong võ lâm kim cổ đó nghe!
   Nhìn những kẻ xung quanh, Lý Bằng lắc đầu nói:
   - Trong đó cũng có công sức lão kia mà.
   Tàn Khất cười hô hố:
   - Ta làm gì có tài đó! Chẳng qua lâm hiểm cảnh nên thốt đại những lời càn rỡ mà thôi. Sau này hai ngươi đừng nói cho ai nghe để mọi người cười chê là được rồi...
   Tiếng cười trong trẻo của Ngọc Linh vang lên:
   - Lão bình thường rất thích khoe mẻ. Sao lúc này lại khiêm tốn đến lạ kỳ. Trận thế Xà hình bị phá là nhờ vào kiến thức của lão kia mà?
   - Cái gì là kiến thức với không kiến thức. Nếu như lời nói của ta không hiệu nghiệm thì hai ngươi có cho là kiến thức hay không? Con người ta đôi khi thích đề cao mình một chút, chẳng qua muốn quên đi thân phận bọt bèo... Nhưng được đề cao quá thì... thì...
   - Thì như thế nào? - Triệu Ngọc Linh tinh nghịch hỏi.
   - Thì bản thân phải cố gắng để xứng đáng. Nhưng... đôi lúc lại làm cho người khác thất vọng. Như vậy không phải cứ bình thường vẫn tốt hơn sao?
   Lý Bằng bật cười:
   -  Dù sao đi nữa công đầu vẫn thuộc về lão. Có chết ta cũng nói như thế mà thôi.
   Ba người mải chuyện trò nên xuống núi lúc nào cũng không hay. Tàn Khất tỏ ra cao hứng khi hiểm cảnh đã qua. Lão nghĩ hôm nay gặp lại Cao Phong phải bắt hắn khao một chầu nhậu cho phỉ sức. Công việc được giao phó xem như lão đã hoàn thành mỹ mãn. Con gái Triệu Nam Sơn và bằng hữu hắn chẳng phải đã bình yên xuống núi rồi đó sao...
   Bọn họ quanh quẩn một lúc thì lọt vào một trấn rất đông người. Nơi này thật vừa mắt Vô Thư Tú Sĩ. Bởi nó có nhiều tửu quán và thực khách đông đúc như buổi chợ sớm. Ba người vừa bước vào đã nghe nhiều tiếng bàn luận râm ran.
   Lúc đầu Lý Bằng cũng không mấy chú ý. Nhưng câu chuyện dần dà thu hút rất nhiều người lắng nghe.
   Giọng một lão già oang oang ở bàn cạnh bên:
   - Ta nói nhất định truyền nhân Mạc Tiếu Thiên sẽ đúng hẹn. Tuy hắn chỉ là người đánh xe nhưng cốt cách rất phi phàm. Các người đâu có chứng kiến cuộc đọ kiếm hy hữu đã diễn ra trên Tuyệt Anh Lâu. Hôm đó nếu trận quyết đấu thật sự diễn ra thì hay biết mấy...
   Tiếng một người khác trẻ hơn chen vào:
   - Nghe nói hôm ấy Trương Chí chỉ luận kiếm vài câu mà Nhất Tuyệt Phi Hồn đã rút lui. Đại trưởng lão Thiên Sơn phái vốn là một cao thủ rất nóng nảy. Thế mà hôm ấy lại bỏ đi với lời thách đấu vào tiết Nguyên Tiêu...
   Một thanh âm khàn khàn cất lên:
   - Ngày đó cũng gần kề rồi! Các cao thủ võ lâm châu thổ đang nóng lòng muốn được chứng kiến trận đấu vô tiền khoáng hậu này. Nghe nói Yên Phi đại trưởng lão đã dốc hết sức cho trận quyết đấu, nhằm lấy lại oai danh cho bắc Thiên Sơn. Từ khi thất lão Thiên Sơn bại dưới tay Tam Tuyệt Túy Tiên, giang hồ ít được nghe tên tuổi của các vị trưởng lão. Bây giờ đồng lúc xuất hiện ba cao thủ Thiên Sơn phái, khiến giang hồ lại nổi cơn sóng gió.
   Một người chen vào nói:
   - Sóng gió giang hồ lúc nào mà chẳng có! Có thể sự kiện trên chỉ khơi thêm tính hiếu kỳ ở nhiều tay kiếm khách. Bọn họ luyện kiếm vốn là dành cho những lần quyết đấu. Nếu không như vậy,  bỏ mấy mươi năm khổ luyện để làm gì?
   Triệu Ngọc Linh quay sang Lý Bằng hỏi:
   - Lý huynh có biết gì về con người này không?
   Lý Bằng không hiểu lời nói của Ngọc Linh:
   - Con người nào?
   - Thì về gã đánh xe có tên là Trương Chí đó!
   Lý Bằng thở dài rồi nói:
   - Ta chỉ thấy qua hắn có một lần. Hôm ấy trên một đồi cỏ, tại một tửu quán. Nhưng... diện mạo  hắn ra sao thì không ai trông rõ. Hắn vận hắc phục, đội mũ đen che kín mặt. Đó là người đánh xe cho Bạch Vân Tiên Tử, Lâm Gia Hân.
   Ngọc Linh kinh ngạc:
   - Là truyền nhân của Bách Biến Vô Ảnh Kiếm, lại cam tâm làm kẻ đánh xe ư?
   Tàn Khất nghe câu hỏi liền cười ha hả:
   - Anh hùng quái kiệt xưa nay đâu có hiếm. Nghe nói ngày xưa Mạc Tiếu Thiên hành sự còn khác lạ hơn nữa...
   Giọng Triệu Ngọc Linh như vỗ về:
   - Lão biết gì về bọn họ, nói cho kẻ hậu bối nghe đi. Ta cam đoan sẽ đãi lão một chầu túy lúy cơn say.
   Nghe đến đây, đôi mắt của lão ăn mày sáng rực:
   - Lão ăn mày ta không biết nhiều về Mạc Tiếu Thiên, nhưng đã gặp qua Trương Chí. Con người này tính khí thâm trầm, buồn vui không để lộ. Trong thiên hạ hiện nay xét tài năng chỉ có ba người...
   Lão nói đến đây thì đắn đo một lúc khiến Ngọc Linh thêm nóng lòng. Nàng ta không nhịn được quát luôn:
   - Có gì cứ nói ra đi! Còn làm bộ làm tịch mãi. Ba người đó là ai vậy?
   Ánh mắt Tàn Khất nhướng lên như cười:
   - Ngoài Trương Chí thì có người huynh đệ của ta. Sau đó là... là...
   Ngọc Linh lại nổi nóng:
   - Là ai?
   - Là... là tên tiểu tử này.
   Vô Thư Tú Sĩ chỉ tay vào Lý Bằng, rồi nói tiếp:
   - Những hiểu biết về kiếm đạo của gã họ Trương khiến người ta phải kinh hãi. Lời lẽ hắn rắn rỏi, mạch lạc, không ai có thể tranh luận được. Chính điều này khiến cho Nhất Tuyệt Phi Hồn từ bỏ ý định tỷ đấu...
   - Nhưng bọn họ đã hẹn quyết đấu vào tiết Nguyên Tiêu cơ mà?
   - Ta muốn nói, đáng lý trận đấu đã diễn ra ngay lúc đó mới phải. Nhưng sau một lúc tranh luận thì Yên Phi bỏ đi. Ta và Cao huynh đệ cho rằng lão bỏ đi vì trong lòng núng thế. Tuy Trương Chí chỉ là truyền nhân của Mạc Tiếu Thiên, nhưng xét bản lĩnh không thua kém gì người truyền thụ kiếm pháp cho mình.
   Lý Bằng trầm ngâm một lúc rồi nói:
   - Hắn chỉ nói mà Yên Phi đã bỏ đi thì không thể xem thường được. Thông thường cao thủ đấu với nhau phải tính đến khí thế. Khí thế của hắn nhất định rất tuyệt...
   - Khỏi phải nói! Nếu hôm ấy hai ngươi được chứng kiến mới thấy hết sát cơ từ lời nói phát ra. Yên Phi thì tính toán thắng thua. Còn Trương Chí lại lạnh lùng nhưng đầy vẻ quyết đoán. Hai ngươi cứ nghĩ mà xem: liệu Nhất Tuyệt Phi Hồn có dám ra tay trong tình hình đó không? Lão ta vốn rất khôn ngoan khi dẹp bỏ tính khí để hẹn một trận đấu sau đó. Thời hạn một năm đủ cho lão khổ luyện tuyệt học, mới nắm chắc cơ hội thủ thắng...
   Ngọc Linh nêu thắc mắc:
   - Võ công Yên Phi chắc chắn rất cao cường. Nghe nói trong ba trưởng lão của Thiên Sơn thì lão là người khó đối phó nhất. Giang hồ có câu truyền miệng: “Phi Hồn bất kiến, Lạc Chưởng phi tầm, Chính Tà đào thượng”...
   Tàn Khất thở dài nói:
   - Vừa đến châu thổ lão ta đã xuất thủ đánh trọng thương hơn hai mươi cao thủ. Kiếm pháp của Yên Phi có thể nói đã đạt đến cảnh giới tuyệt hảo trong kiếm đạo. Hôm đó trong tửu lâu, có rất nhiều thân bằng quyến thuộc các nạn nhân, nhưng không ai dám động thủ cùng lão.
   Lý Bằng lặng yên không nói. Trong lòng hắn còn chứa nỗi sợ hãi khi đối đầu với Mạc Chấn Bắc. Tam trưởng lão đã khó đối phó, bây giờ cả ba người đồng lúc xuất hiện thì nguy cơ không sao nói hết. Lâu nay Lý Bằng luôn nghĩ cách phá giải Chu Sa Chưởng, nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp khắc chế. Bây giờ lại thêm Phi Hồn, Lạc Chưởng có mặt, phải giải quyết sao đây?
   Trận chiến giữa Trương Chí và Yên Phi, nói gì đi nữa Lý Bằng vẫn muốn chiến thắng thuộc về phía châu thổ. Có như vậy sĩ khí các kiếm khách sẽ được nâng cao, và hy vọng… kỳ tích xuất hiện...
   Tiếng Ngọc Linh vang lên làm Lý bằng giật mình:
   - Huynh nghĩ gì mà thờ thẫn cả người vậy? Không lẽ truyền nhân Bách Biến Vô Ảnh Kiếm lại thua sút Thiên Sơn phái hay sao? Muội cho rằng cuộc chiến rất hứng thú! Nhân dịp này chúng ta cũng nên dự khán một phen.
   Tàn Khất xua tay:
   - Từ đây đến Nguyên Tiêu còn ba tháng nữa. Nhân lúc này hắn phải có chủ ý cho riêng mình. Theo ta thấy, kiếm pháp của hắn cần có sự đột biến mới mong giải nguy cho châu thổ. Hiện tại trong Tam Kiếm đã xuất hiện hai, mong rằng Túy Tiên cũng có người thừa kế để dẹp yên sự tranh chấp này. Thanh Bình Thập Bát Thức tuy biến ảo, nhưng chưa đủ uy để trấn áp quần ma. Muốn đạt đến cảnh giới thượng thừa, hắn cần phải khổ luyện nhiều hơn nữa...
   Lý Bằng chợt lên tiếng:
   - Lão nói như vậy, có dám cùng ta luyện kiếm hay không?
   - Ta... luyện kiếm với ngươi ư? Có nhằm không vậy! Ai đời lại chọn một lão già để khổ luyện công phu...
   Triệu Ngọc Linh cười lớn:
   - Được như vậy là quá tốt rồi! Không phải lão đã từng nói tài nghệ mình cũng xem xém cao nhân đó ư? Đã vậy tuyệt học Bạch Hạc Tầm Châu đâu phải tầm thường. Mà bọn ta quên hỏi: Lão học ở đâu ra tuyệt kỹ đó vậy?
   Hai bàn tay Tàn Khất đưa lên gãi gãi cái đầu bù. Một lúc sau lão mới ấm ứ:
   - Đó là do ta lắp ghép ấy mà có...
   Lý Bằng kinh ngạc:
   - Võ công mà cũng lắp ghép được ư?
   - Hai ngươi kiến thức thật quá kém cỏi -  Tàn Khất thở ra một hơi dài, rồi nói tiếp -  Lúc nhỏ hai ngươi có chơi trò ghép những mảnh vỡ hay không? Tỷ như một cái bát bị vỡ thì ngồi ghép nó lại. Ghép như thế nào mà mọi cái trùng khớp mới được. Ta cũng làm như vậy đó!
   Ngọc Linh la lên:
   - Lão lại nói nhăn rồi! Võ học chứ phải đâu vật dụng mà ghép được. Hay lão cố tình loanh quanh để che giấu bí mật của mình?
   - Con tiểu nha đầu này nói vậy là oan cho người tốt rồi! Xưa nay ta vốn ghét kẻ nói ngoa. Thật ra vì lưu lạc giang hồ từ lúc nhỏ nên ta thu thập rất nhiều kiến thức về võ học. Khi tuổi đã cao, chợt phát hiện ra nhiều điều mình có thể lắp ghép lại để cho ra hình ảnh của quá khứ. Mỗi ngày một chút. Có cái gì không hiểu thì chờ đợi. Cuối cùng ta đã được toại nguyện...
   - Lão nói nghe sao giống những nhà khôi phục cổ thư vậy!
   Vừa nghe câu nói này Tàn Khất liền la lên:
   - Đúng! Đúng! Ngươi bắt đầu thông minh ra rồi đấy. Hôm nay ta ghép cái này. Ngày mai ta ghép cái khác. Cứ như vậy mà đối chiếu, so sánh. Thêm rồi bớt, bớt rồi thêm. Sau đó thì mang ra thực hành. Dần dần mọi việc bắt đầu sáng tỏ... Tuyệt kỹ Bạch Hạc Tầm Châu cũng thế! Lúc đầu ta nghe nói nhiều về võ công này nên bắt đầu ra sức tìm hiểu. Theo năm tháng, những điều mình thu thập được lớn dần. Cuối cùng khi mọi cái đã hoàn tất thì mang ra luyện tập. Dĩ nhiên nó chưa chắc đích thực là tuyệt học của cổ nhân. Nhưng dù sao võ học cũng do con người nghĩ ra, cái gì thiếu sót ta vẫn có thể bổ sung được.
   Lý Bằng nghe nói đến đây liền hít hà, thán phục sự kiên trì nơi lão. Hắn nghĩ trong lòng: Nếu những người còn trẻ học được sự kiên nhẫn của tuổi già thì hay biết mấy. Trên đời đôi lúc sự nhẫn nại lại mang đến những thành công bất ngờ...
    
    
    
    
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:49:57 bởi macdung >
   #18
    macdung 12.03.2015 07:54:41 (permalink)
    Chương: 34
                                                                  KẾT MỐI SƯ ĐỒ  
                                                                            ***    
    Ngọc Linh cảm thấy càng gần Tàn Khất lại sinh ra có cảm tình. Mới đầu nàng cho rằng lão đã già nên ăn nói lẩm cẩm. Nhưng suy xét trong lời nói của Vô Thư Tú Sĩ lại có vô vàn đạo lý khác thường. Đã vậy trong người lão lại có tuyệt kỹ Bạch Hạc Tầm Châu thì hiển nhiên là một quái kiệt trong võ lâm rồi...
    Nàng suy nghĩ hồi lâu rồi chợt nảy sinh ý định: Hay ta nhận lão làm sư  phụ vậy! Trương Chí là truyền nhân của Mạc Tiếu Thiên lại cam tâm làm người đánh xe cho Bạch Vân Tiên Tử. Như vậy thân phận cũng chưa nói lên được tài năng. Người trong giang hồ thường không quan tâm đến hoàn cảnh xuất thân mà chỉ đeo đuổi mục đích sống riêng mình. Đã vậy nàng nhận Tàn Khất làm sư phụ cũng đâu có gì lạ, còn quan ngại làm gì đến xuất thân sang hèn nơi lão.
    Nghĩ đến đây Ngọc Linh cảm thấy lâu nay mình đùa với lão hơi quá. Trong lòng nàng cảm thấy áy náy vô cùng...
    - Ta thấy lão có tuyệt học trong người mà tuổi đã cao. Lỡ mai... lỡ mai... lúc cùng sự, sở học cả đời chẳng lẽ tuyệt diệt. Hay là... hay là lão nhận ta làm đệ tử nhé?
    Lý Bằng ngớ người ra nhìn Triệu Ngọc Linh, không hiểu nàng ta đang nói gì. Còn Vô Thư Tú Sĩ vừa nghe lời nói ấy liền ôm bụng cả cười. Cuộc đời lão đã trải qua nhiều chuyện kỳ lạ, nhưng... nhưng chưa có gì lại khôi hài như câu nói này. Ai đời lại đi nhận một lão ăn mày làm thầy. Đành rằng võ học không phân biệt nguồn gốc, nhưng danh gia vọng tộc trong võ lâm rất nhiều, cần chi phải hạ mình đi cầu đạo một lão ăn xin...
    - Ngươi... ngươi đùa với ta đó à! Thân phụ ngươi là bang chủ một phái, tài năng võ học đều hơn người... Cần chi... cần chi... phải học võ ăn xin...
    Ngọc Linh nhìn lão, nói rất dứt khoát:
    - Ta muốn nhận lão làm sư phụ là xuất phát từ tâm thành nơi mình, không hề có chút bỡn cợt. Thật tình mà nói, võ học của lão đâu thua kém bất cứ ai. Còn ta lại rất thích côn pháp Bạch Hạc Tầm Châu...
    Tàn Khất hiểu ra cả cười:
    - Thì ra con nha đầu này muốn được thịt thiên nga. Ngươi cũng rất thẳng thắn khi không che giấu ý định của mình. Còn ta thì... thì...
    Lý Bằng đứng ngoài cuộc, bây giờ mới lên tiếng:
    - Ý lão như thế nào? Quyết định lẹ lên! Không thôi có kẻ thay mình làm thầy thì hỏng bét.
    Tàn Khất kinh ngạc hét lên:
    - Sao lại có chuyện tranh làm thầy ở đây?
    Giọng Lý Bằng rất bình thản:
    - Tam trưởng lão của bắc Thiên Sơn cũng muốn nhận nàng ta làm đồ đệ lắm đó!
    - Mạc Chấn Bắc ư?
    Tàn Khất nhìn Ngọc Linh chòng chọc. Lão ta không tin Tam trưởng lão phái Thiên Sơn lại quan tâm đến cô gái này. Riêng lão thì... Bỗng nhiên trong lòng Tàn Khất có chút tự ái: “Mạc Chấn Bắc muốn dạy võ học cho Triệu Ngọc Linh. Còn lão ăn mày ta không có gì để dạy chắc!”
    - Ngươi thật sự không hối hận khi nhận ta làm sư phụ chứ?
    Triệu Ngọc Linh cương quyết:
    - Không bao giờ!
    - Được! Ta sẽ dạy cho ngươi tuyệt kỹ Bạch Hạc Tầm Châu. Nhưng với một điều kiện...
    - Điều kiện gì?
    Vô Thư Tú Sĩ suy nghĩ hồi lâu rồi lên tiếng:
    - Ta có ngoại hiệu là “Vô Thư ” thì không thể nào dạy cho ai được. Nay ngươi muốn học nghệ phải “tâm lãnh thầy, ngoại vô sư”. Có như vậy mới không ảnh hưởng đến tên tuổi... tên tuổi ăn xin của ta.
    Lý Bằng đứng cạnh bên cười lên ha hả. Bản thân hắn cũng bắt đầu thích thú khi ở cạnh Tàn Khất. Tuy lão ta ăn nói có lúc khật khưỡng, nhưng hành xử rất quang minh lỗi lạc, không hề ngụy tạo thanh cao như bao kẻ khác.
    Ba người mải nói chuyện với nhau nên quên những thực khách trong quán. Lúc này người ra kẻ vào làm tửu quán đông đúc hẳn lên. Trong số những kẻ mới đến có một lão già ăn mặc lếch thếch, sắc diện trông qua như người chết vậy.
    Lão già vừa bước vào tửu quán, âm thanh xung quanh bỗng nhiên ngừng hẳn lại. Sự im lặng làm Lý Bằng và Triệu Ngọc Linh chú ý. Cả hai quay sang nhìn thấy lão già, mặt liền biến sắc.
    Thái độ Lý Bằng thu hút tính hiếu kỳ của Tàn Khất. Lão biết người có thể làm cho Hắc Phong Tiểu Hiệp đổi sắc không có nhiều trong võ lâm. Trừ phi... Trừ phi... theo lời kể của Cao Phong... chẳng lẽ là lão ta...
    Sắc mặt Triệu Ngọc Linh chỉ trong chốc lát thay đổi đến thảm hại. Người nàng sợ phải đối mặt nhất đã xuất hiện...
    Bàn tay Lý Bằng nổi vồng gân xanh. Những ngón tay đang xiết chặt đốc kiếm. Sự căng thẳng của hắn khiến lão già chú ý.
    Ánh mắt lão sáng quắc khi trông thấy Triệu Ngọc Linh.
    - Con tiểu nha đầu này cũng có mặt nơi đây ư? Người ta nói, mặt đất là vuông, nhưng xem ra lại tròn mất rồi! Lần này để xem ngươi chạy đi đâu...
    Lão nói đến đây liền nhìn vào Lý Bằng chăm chăm:
    - Truyền nhân của Lý Hồng Quân cũng có mặt, thật chẳng gì vui bằng. Ba chiêu ngày trước không biết có mang đến ý vị gì cho ngươi?
    Sắc diện Lý Bằng lạnh tanh. Mặc dù hắn căng thẳng nhưng thần sắc không để lộ ra ngoài.
    - Cung hỉ! Lại hạnh ngộ với Tam trưởng lão mất rồi! Xem ra chúng ta rất có duyên với nhau nhỉ?
    Mạc Chấn Bắc lơ đễnh nhìn qua khung cửa sổ:
    - Không biết lần này ta có thể mang con tiểu nha đầu kia đi không?
    Bàn tay Lý Bằng run lên. Giọng hắn ỡm ờ:
    - Điều đó phải hỏi thanh kiếm của ta mất rồi!
    Vách quán bỗng nhiên rung động khi tiếng cười Mạc Chấn Bắc vang lên.
    - Không biết lần này người dựa vào cái gì để ngăn cản ta đây. Thanh Bình Thập Bát Thức không  làm cho ta thối chí. Võ lâm châu thổ liệu còn ai có thể gây khó khăn cho ta ...
    Vô Thư Tú Sĩ nghe đến đây liền cười lớn:
    - Người châu thổ quả thật chết hết rồi sao? Thế mà ta thấy, ăn xin vẫn đầy đường ra đấy!
    Tia nhìn sắc lạnh của Mạc Chấn Bắc hướng về phía Tàn Khất:
    - Ngươi là ai? Bộ chán sống rồi ư?
    Nét mặt Tàn Khất vẫn tỉnh khô:
    - Ta nghe nói đàn bà con gái trung nguyên ngày càng tệ. Nên có người không quản đường xa đến châu thổ cưỡng bức gái tơ về làm môn đồ. Những điều ta nói ra có đúng không?
    Mạc Chấn Bắc tỏ ra kinh ngạc khi nghe câu nói này. Lão không ngờ trong tửu điếm lại có kẻ đủ gan để đối thoại với mình. Nhìn kẻ đối diện thật không giống một cao thủ trong giang hồ. Mà đã là cao thủ giang hồ thì lão phải biết qua chứ...
    - Ta được giang hồ gọi là Chính Tà Bất Duy thì đâu cần phải có lý do. Con nha đầu kia rất hợp ý ta nên phải qui đầu làm đệ tử vậy!
    Triệu Ngọc Linh nghe đến đây liền lớn tiếng nói:
    - Ta muốn nhận ai làm thầy cũng là chủ ý nơi mình. Lão lấy tư cách gì bắt buộc ta?
    Mạc Chấn Bắc huơ tay một cái. Có tiếng nhiều người la hét. Sau đó là tiếng đổ vỡ vang lên. Chiếc bàn cách đó không xa, bị lão sử dụng công phu chí cao vô thượng chấn động gãy vụn.
    - Với tư cách một nội gia cao thủ! Như thế không đủ để giáo huấn ngươi hay sao?
    Ngọc Linh nhảy tử lên nói:
    - Ta không cần! Hôm nay ta đã nhận sư phụ...
    Nàng nói đến đây liền ngưng bặt. Trong suy nghĩ khôn ngoan, Triệu Ngọc Linh biết không nên nói ra chuyện nhận Tàn Khất làm thầy. Bởi như vậy là đẩy lão ăn mày vào con đường chết...
    Mạc Chấn Bắc nổi tiếng là càn rỡ. Nếu như biết Tàn Khất nhận nàng làm đệ tử, chẳng khác gì bị nẫng tay trên. Lúc ấy lão sẽ nổi cơn thịnh nộ, ra tay quyết đấu là điều không tránh khỏi...
    Nhưng Ngọc Linh nhanh nhạy thì Mạc Chấn Bắc cũng đâu kém. Lão nắm bắt rất nhanh câu nói của nàng.
    - Ai là thầy của ngươi? Ta muốn thấy qua dung diện người ấy lắm!
    Lý Bằng cảm thấy cuộc chiến không thể tránh, nên tinh thần đã nâng cao cực điểm. Hắn từng đối đầu với Mạc Chấn Bắc một lần nên đánh giá rất cao đối thủ. Nếu trận đấu thật sự diễn ra, Lý Bằng buộc phải can thiệp cứu nguy cho Tàn Khất. Vì đối thủ của Tàn Khất có trình độ võ học rất cao thâm.
    Không ngờ khi nghe Mạc Chấn Bắc hỏi, Tàn Khất vẫn tỉnh như không. Lão hình như coi Tam trưởng lão của Thiên Sơn phái chẳng ra gì.
    - Là ta đó! Ngươi thấy mặt mũi ta có đẹp trai không? Biệt danh giang hồ ban tặng cho ta là Vô Thư Tú Sĩ mà...
    Tiếng cười lạnh lẽo của Mạc Chấn Bắc vang lên rờn rợn:
    - Tưởng con nha đầu nhận ai làm thầy, hóa ra là một tên ăn xin! Nhìn bộ dạng ngươi, võ công được bao nhiêu mà muốn làm thầy người khác. Bây giờ ta cho hai ngươi một cơ hội: Hãy đi khỏi nơi đây và để con gái Triệu Nam Sơn ở lại.
    Những người trong tửu quán chứng kiến thần công của Mạc Chấn Bắc đã kinh hãi bỏ đi hết. Bây giờ chỉ còn sót lại một vài người đởm lược, muốn xem diễn biến câu chuyện. Nhưng khi thấy  Mạc Chấn Bắc nổi cơn thịnh nộ thì ai nấy đều dang ra xa. Bọn họ biết trận chiến sắp diễn ra không phải tầm thường. Tiếng tăm Tam trưởng lão ai ai cũng biết. Người đối đầu với lão làm sao không hiểu, lại đương nhiên ra mặt chống đối thì càng đáng sợ hơn...
    Tàn Khất cười lớn:
    - Võ công của ta không hẳn cao thâm. Nhưng chính điều đó khiến ta cần phải ở lại...
    Mọi người ai cũng ngạc nhiên khi nghe câu nói này. Mạc Chấn Bắc lại càng không hiểu:
    - Ngươi biết chết mà vẫn ở lại là cớ gì?
    - Bởi vì ta không còn gì để mất nên mới giữ lấy chút nghĩa khí cho mình. Phàm khi con người không có cái gì để dương danh thì chí ít phải giữ lấy phẩm hạnh. Nếu ngay cả điều này cũng mất đi thì sống cũng bằng thừa.
    Nói đến đây ánh mắt Tàn Khất chạm phải cái nhìn của Mạc Chấn Bắc. Hai luồng nhãn quang gặp nhau mà không bên nào nhượng bộ bên nào.
    Một lúc sau tiếng lão ăn mày lại vang lên:
    - Nhưng ta cũng xin nhắc với ngươi một việc: Đối thủ chưa xuất chiêu, chưa biết khinh trọng. Chu Sa chưởng không hẳn là tuyệt học độc nhất vô nhị. Nếu như có Chu Sa thì đồng thời cũng có võ công khác khắc chế được nó.
    Tiếng cười lạnh lẽo của Mạc Chấn Bắc rền vang:
    - Ngươi quá tự tin rồi đó!
    Lão nói đến đây liền đưa cao tả chưởng. Lòng bàn tay phút chốc chuyển sang hồng. Rồi màu hồng sẫm dần đến lúc đỏ rực thì dừng lại.
    Lý Bằng chăm chú nhìn chưởng lực mà than thầm. Tàn Khất đã chấp nhận đối đầu với Tam trưởng lão thì hắn không thể nhúng tay vào. Nếu hôm nay cả hai người cùng liên thủ đối phó với Mạc Chấn Bắc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến danh dự võ lâm châu thổ. Còn khoanh tay đứng nhìn, liệu Tàn Khất có đối phó với Chu Sa chưởng được không?
    Lý Bằng còn đang phân vân thì bên ngoài Mạc Chấn Bắc đã động thủ. Chưởng pháp của lão, hắn không còn lạ gì. Nhìn sơ bộ Cha Sa chưởng không nhiều biến hóa. Nó chỉ chú trọng sức mạnh hàm chứa bên trong. Nhưng chính vì vậy đối phó với loại chưởng pháp này lại nguy hiểm vô cùng. Thông thường muốn phá giải chưởng pháp cương mãnh, các cao thủ hay sử dụng phương pháp dĩ nhu khắc cương...
    Tàn Khất quả thật sử dụng kình lực âm nhu để đối phó với Mạc Chấn Bắc. Không ai biết lão sử dụng công phu gì nhưng rất ảo diệu. Nếu đem so với Chu Sa chưởng thì kẻ tám lạng người nửa cân.
    Hai bên xuất được hai chiêu thì nét mặt Tam trưởng lão ra chiều kinh hãi. Lão thật không ngờ châu thổ lại có một nội gia cao thủ quá lãng tử. Nếu võ công đã luyện đến mức độ này thì không cần đem thân làm kiếp ăn mày, chỉ cần khai môn mở phái đã có vô khối môn sinh theo học. Như thế cũng hơn cuộc sống rày đây mai đó, tứ cô vô thân, lại bị nhiều người xem thường...
    Mạc Chấn Bắc tuy trong lòng rất khâm phục võ công Tàn Khất, nhưng chưởng pháp vẫn xuất ra bất tận. Chỉ trong chốc lát không ai còn thấy bóng dáng Vô Thư Tú Sĩ đâu nữa.
    Triệu Ngọc Linh quan sát trận đấu với nét mặt tái nhợt. Nàng ta rất lo lắng cho vận mệnh Tàn Khất cũng như hoàn cảnh của mọi người. Nếu Vô Thư Tú Sĩ thất bại, nhất định Lý Bằng cũng  xuất thủ. Hắn đã từng một lần cứu nguy cho nàng, sao có thể làm ngơ để Mạc Chấn Bắc đem nàng đi
    Hai đối thủ đánh nhau trong quán. Xung quanh có rất nhiều bàn ghế, vẫn không ảnh hưởng đến trận đấu. Cả hai đều sử nội gia chân khí rất tuyệt hảo, chỉ nhằm tấn công đối thủ nên mọi vật nằm gần đều không hề hấn gì.
    Mạc Chấn Bắc bỗng nhiên đảo người rồi đánh ra một chiêu không ai ngờ đến. Chưởng phong từ bốn phương tám hướng xông đến, khiến đối thủ không sao lùi được. Chiêu này lão muốn đưa Tàn Khất vào thế phải đối chưởng.
    Biết ý đồ của đối phương, nhưng lão ăn mày cũng không còn cách nào khác. Chưởng pháp Tam trưởng lão thật quá phi thường. Nếu lão tránh đối phó trực diện sẽ trúng phải chiêu thứ hai mà đối thủ chờ sẵn.
    Trong thâm tâm Tàn Khất cũng muốn chứng minh cho Triệu Ngọc Linh thấy tài nghệ của mình. Nếu không như vậy còn mặt mũi nào làm thầy người ta...
    Lòng bàn tay phải Tàn Khất xoay vào mặt như đang soi gương. Tay trái lão từ trong đánh thẳng vào luồng chưởng phong của Mạc Chấn Bắc.
    Lý Bằng thét lên:
    - Coi chừng có độc!
    Tiếng hắn chưa dứt, hai luồng kình lực đã chạm vào nhau. Âm thanh chấn động không lớn nhưng làm ai cũng giật mình. Có thể do sự căng thẳng mà ai nấy cùng lui ra sau như chính mình vừa tiếp chưởng...
    Tiếng quát Mạc Chấn Bắc vang lên:
    - Hay lắm!
    Lão lại phóng chưởng vào vai Tàn Khất.
    Vô Thư Tú Sĩ không hổ danh là cao thủ trong giới hành khất. Đứng trong bóng chưởng mịt mờ  lão vẫn an nhiên, không chút bối rối. Lần này chưởng trái lão úp vào mặt, chưởng phải lại đánh ra. Nhưng chưởng lực mới đi nửa chừng thì tả thủ đột nhiên xoay hướng ra ngoài. Biến chiêu của lão cực kỳ bất ngờ khiến Mạc Chấn Bắc hoàn toàn không nghĩ đến. Lúc đầu ai cũng tưởng Tàn Khất sử đơn chưởng, không ngờ đột nhiên lão thay đổi phương vị, đơn chưởng biến thành song chưởng đối địch.
    Kình lực lại chạm nhau. Lần này Tam trưởng lão phải lui về sau mấy bước. Lão uất hận quát:
    - Ngươi quả là gian xảo!
    Nét mặt Tàn Khất vẫn tỉnh như không:
    - Sao gọi là gian xảo? Ta đâu có sử dụng tay thứ ba đánh với ngươi đâu?
    Biết không thể dùng lời nói đối phó với Tàn Khất được, Mạc Chấn Bắc nghiêm sắc mặt một lúc rồi đẩy nhẹ ra một chiêu.
    Vừa thấy chiêu thức, Vô Thư Tú Sĩ than thầm. Chưởng pháp của Tam trưởng lão đã luyện đến mức xuất thần nhập hóa. Lão đã giấu kình lực vào chiêu số nên người đối địch không nghe được tiếng động phát ra.
    Chưởng thức đến gần đột nhiên hóa thành một biển máu vây kín lão ăn mày vào trong. Không ai thấy hình bóng lão ở đâu. Và cũng không ai thấy lão làm gì trong cái biển đỏ chết người ấy. Chỉ biết rằng sau một chấn động lớn thì Mạc Chấn Bắc lui ra. Sắc mặt Tam trưởng lão ra chiều rất kinh dị.
    - Chúng ta bình thủ tại đây. Sau này có duyên lại tái đấu một phen.
    Mạc Chấn Bắc nói xong liền đi mất. Lúc lão vừa khuất dạng, Tàn Khất đột nhiên ngồi xuống ghế. Mặt lão tái đi không còn chút huyết sắc. Ngọc Linh và Lý Bằng thấy thế liền đỡ lấy vai lão.
    Lý Bằng than:
    - Lão đã bị chấn kình Chu Sa chưởng đả thương kinh mạch rồi!
    Ngọc Linh rất lo lắng:
    - Lão không sao chứ?
    Im lặng một lúc mới nghe Tàn Khất khẽ trả lời:
    - Võ công Mạc Chấn Bắc quả thật rất phi phàm. Cũng may là cương khí hộ thể của ta kháng được độc tố Chu Sa. Nếu không như vậy tất đã bỏ mạng vào tay lão quỷ ấy rồi.
    Nói đến đây lão ngừng lời, nạp chân khí vào đan điền rồi ngồi bất động. Khoảng thời gian uống cạn một tuần trà lão ăn mày mới thở hắt ra:
    - Chu Sa chưởng không hổ danh là tuyệt kỹ trong võ học. Võ lâm châu thổ hiện tại không có ai là đối thủ của Tam trưởng lão mất rồi...
    Lời nói Tàn Khất như than vãn trước sức mạnh ngày càng lớn của võ lâm trung nguyên.
    Lý Bằng và Triệu Ngọc Linh nhìn nhau không nói gì. Mấy tháng nay họ lang thang trong giang hồ, mắt thấy tai nghe quá nhiều sự kiện trọng đại, và chợt nhận ra thân phận nhỏ nhoi của mình trong dòng xoáy phức tạp ấy. Đối thủ xuất hiện ngày càng nhiều và tỏ ra vượt trội về nhiều mặt. Nếu muốn ngăn chặn kiếp sát trong võ lâm quả là chuyện không dễ dàng chút nào.
    Triệu Ngọc Linh nói với Lý Bằng:
    - Chúng ta phải tìm một nơi nào cho Vô Thư Tú Sĩ dưỡng thương. Nơi đây khách điếm tuy nhiều nhưng không tiện cho việc tịnh dưỡng. Tốt hơn hết là tìm đến những sơn cốc thanh tĩnh, mới thích hợp cho việc hồi phục nguyên khí.
    Lý Bằng tán đồng:
    - Ta cũng nghĩ vậy! Nếu có một nơi thanh sơn chí tĩnh, nhân tiện ta sẽ gắng sức trao dồi kiếm pháp mình đã học. Tàn Khất nói đúng, kiếm pháp Thanh Bình chưa thật sự đạt đến chỗ tinh diệu. Nếu muốn phát dương quang đại võ học sư môn, ta phải nỗ lực một phen nữa.
    Lúc nay trong quán đã vắng ngắt, Lý Bằng và Triệu Ngọc Linh dìu Tàn Khất đi ra.
    Vô Thư Tú Sĩ tuy mệt nhưng vẫn cố nói:
    - Các ngươi phải tìm một nơi thật kín đáo mới được. Người của Phi Tin môn rất thính, bọn chúng có thể phát hiện ra chúng ta bất cứ lúc nào. Thời điểm này, ta không thể trực tiếp đương đầu với bọn tà ma ấy.
    Lý Bằng gật đầu cho là phải. Hắn biết bây giờ chỉ dựa vào thực lực của ba người sẽ không kháng cự được với Phi Tin môn. Vậy tốt nhất nên tránh chạm mặt bọn chúng...
    Ba người đi đến khi trời đổ bóng thì không còn thấy làng mạc đâu nữa. Xung quanh toàn là núi non trùng trùng, không có lấy một bóng người.
    Đến khi ánh trăng hiện lên đỉnh đầu, ba người đã hoàn toàn cách xa thế giới bên ngoài, đối diện với thanh sơn u tịch. Tìm được một hốc núi, Lý Bằng liền dìu Tàn Khất vào trong. Lão ăn mày cảm thấy yên tâm trong khung cảnh vắng ngắt bóng người.
    - Chúng ta tạm trú ở đây cũng được! Chờ vài ngày nữa sức khỏe khá hơn sẽ tính sau...
    Triệu Ngọc Linh nói như than vãn:
    - Không ngờ chúng ta phải lâm vào tình cảnh trốn chui trốn nhủi như thế này. Chuyện này nếu đồn ra ngoài thật là... thật là...
    Tàn Khất gượng cười, gắt:
    - Anh hùng cũng có lúc dương lúc khuất. Ngươi mới trải qua chút thiệt thòi đã thấy bẽ mặt thì sao có thể lăn lóc trong giang hồ. Con người từ lúc sinh ra và lớn lên phải chịu biết bao nhiêu cay đắng. Vinh nhục ở đời là chuyện thường tình của thế gian. Lúc ngươi đắc thời có biết bao điều tâm đắc. Nhưng đến khi vận lỡ, lại có nhiều tủi nhục gây phiền não trong lòng. Nếu như thấy được điều này tâm tư mới thanh thản, khoái hoạt tiêu dao bốn phương không điều gì vướng bận...
    Lý Bằng nghe lão nói mà trong lòng thật tình không vui. Hắn đã trải qua nhiều biến cố trong đời nên rất chín chắn trong suy nghĩ. Câu nói của Tàn Khất làm hắn chạnh lòng khi nghĩ về thói a dua mà con người thường hay mắc phải. Đâu phải ai cũng nuốt trôi nỗi buồn như Mạnh Thường Quân lúc bị bãi chức hồi hương...
    Đêm ấy câu chuyện của ba người làm Lý Bằng trằn trọc mãi. Hắn là một kiếm khách không có lấy một bằng hữu... Mãi đến lúc gặp được Cao Phong mới thấy ý vị của tình bạn. Tiếng bằng hữu vốn rất phổ biến như sự thân thiện với phú ông. Nhưng thật sự có được một tình bạn thì hy hữu vô cùng...
    Trong sự trăn trở, hắn biết mình không thể ngủ được nên ngồi dậy đi ra ngoài. Ánh trăng lung linh khiến Lý Bằng vui bước men ra tận con suối. Nước trong lòng suối róc rách, in hình những chiếc lá do ánh trăng soi xuống. Nhìn những chiếc lá không ngừng lay động trên mặt nước như những sinh vật sống, Lý Bằng chợt nghĩ đến một việc. Thanh Bình kiếm pháp vốn dùng khắc chế sở học kẻ địch. Kiếm chiêu của nó luôn xuất sau đối phương nên không thể tùy nghi biến hóa. Hắn luyện kiếm đã lâu nên biết rằng: biến hóa theo chiêu thức của địch nhân là một sự phô trương không mấy tác dụng. Hắn có thể hóa giải một hay hai thanh kiếm đang tấn công mình, nhưng không thể cùng một lúc khắc chế số đông. Nếu như muốn đạt được tuyệt kỹ phá giải bách kiếm xuyên tâm, hắn phải khổ luyện nhiều hơn nữa. Nhưng muốn luyện kiếm pháp đạt đến trình độ đó, phải có hoàn cảnh để luyện tập. Hiện tại lấy đâu ra nhiều người cùng hắn đối công, luyện kiếm...
    Nhìn những chiếc lá lắc lay trong gió, Lý Bằng lại nghĩ đến khiếm khuyết trong võ học bổn môn. Nếu như hắn muốn chế địch đoạt thắng thì ngoài việc luyện tập còn phải lãnh hội được đạo lý của kiếm pháp thượng thừa. Thanh Bình kiếm pháp vốn thủ nhiều hơn công. Muốn có được hiệu quả lúc lâm địch phải chuyển sang công nhiều hơn thủ. Như vậy kiếm pháp mới có thể biến hóa đến cảnh giới cao nhất… Những chiếc lá này… Những chiếc lá này… Hắn chợt lóe lên một ý nghĩ: Sao ta không thử nhìn vào bóng chiếc lá thay cho kẻ đối kháng. Như vậy hắn có thể luyện kiếm tùy thích mà không cần lệ thuộc quá nhiều vào kẻ cùng tập. Ánh trăng in bóng những chiếc lá trên vai áo Lý Bằng như những mũi kiếm của địch thủ. Vậy tại sao hắn không thử lấy bóng lá làm địch nhân mà xuất chiêu… Hắn vừa nghĩ đến đây thì kiếm quang lóe lên. Trên tay hắn đã nắm chặt thanh Hắc Phong kiếm. Mũi kiếm nhắm vào bóng của chiếc lá đầu tiên quét vào vai hắn để tấn công. Kiếm quang như tia chớp tước đi hình ảnh nhập nhòe như ảo ảnh…Nhưng hắn vừa ngăn được chiếc lá thứ nhất thì chiếc lá thứ hai đã hiện lên trên ngực. Lý Bằng lập tức đảo người. Thanh kiếm chuyển thế rất nhanh rồi lại phóng ra. Và cũng như lần trước, Lý Bằng đã thành công trong việc quyết đấu với chiếc lá...
    Những chiếc lá quá nhiều, lại không hiện hữu nên rất khó đối phó. Khoảng thời gian uống cạn  tuần trà, áo Lý Bằng đã ướt đẫm mồ hôi. Hắn cảm thấy mình không đủ sức ngăn cản những kẻ địch loại này. Bóng lá như hư như ảo, xuất hiện tứ phương. Bất cứ Lý Bằng xoay về phía nào đều có dấu ấn của hư kiếm...
    Quần đảo một lúc Lý Bằng bắt đầu thấy lý thú với trò chơi này. Hắn tự nghĩ: không biết trong võ lâm có bao người luyện kiếm như hắn... lấy bóng cây làm kẻ địch để quyết đấu đến cùng...
    Liên tục mấy đêm sau, Lý Bằng lúc nào cũng đến bờ suối để luyện kiếm. Triệu Ngọc Linh hiểu việc nên không ra quấy rầy hắn. Chỉ có Tàn Khất là vốn thích náo nhiệt nên bĩu môi:
    - Tưởng hắn nghĩ ra trò gì cao siêu, ai ngờ lại đi ẩu đả với lá cây. Không khéo Thanh Bình kiếm pháp rơi vào tay hắn phải đổi danh mất thôi...
    Triệu Ngọc Linh nghe lão nói mà cười hinh hích. Nàng nhìn lão nói:
    - Biết đâu sau này huynh ấy sẽ dùng kiếm pháp mình đang luyện, lãnh giáo tuyệt kỹ Bạch Hạc Tầm Châu của lão thì sao?
    Tàn Khất nghe thấy thế liền giãy nảy lên:
    - Ngươi cho rằng tuyệt kỹ võ học của ta đấu không lại hắn ư? Được! Đã vậy ta dạy cho ngươi côn pháp này để đối đầu cùng hắn.
    Triệu Ngọc Linh cười thích thú khi thấy lão sa bẫy của mình quá dễ dàng. Lâu nay nàng rất muốn học Bạch Hạc Tầm Châu nhưng vẫn chưa có cách nào nói ra. Bây giờ Tàn Khất đã tự nguyện lên tiếng thì còn gì tốt hơn thế nữa...
    - Lão đã nói là phải giữ lời đó! Bắt đầu từ ngày mai Linh nhi muốn được luyện tập côn pháp Bạch Hạc Tầm Châu.
    - Được bắt đầu ngày mai ta dạy cho ngươi...
    Vô Thư Tú Sĩ đã giữ lời khi truyền thụ côn pháp cho Triệu Ngọc Linh.
    Bạch Hạc Tầm Châu là loại côn pháp rất phức tạp. Nó vốn lấy khinh thân làm căn bản để thể hiện, nên muốn luyện tập phải đề khí di hình cho cực tốt mới đạt được hiệu quả chí cao vô thượng. Những ngày đầu Triệu Ngọc Linh rất gian nan trong việc luyện tập khinh thân. Tàn Khất rất khó khăn trong việc giảng dạy. Lão cho rằng, võ học muốn luyện đến cảnh giới tối cao phải khổ luyện từng li từng tí một. Cái gì là căn bản thì không thể bỏ qua. Nếu nền tảng đã vững chắc thì sau này có thể dụng tâm sáng tạo ra võ học cho riêng mình. Trong Bạch Hạc Tầm Châu, vì mô phỏng theo hình dạng săn mồi của loài hạc nên có một tư thế mà người luyện gặp rất nhiều khó khăn. Tàn Khất gọi chiêu này là Thượng Túc Hồi Đầu. Người sử côn phải phi người lên cao, lộn người trên không một vòng rồi phóng gậy vào đối thủ. Tư thế người xuất chiêu rất kỳ lạ, khiến bất cứ đối thủ nào cũng khó lòng phán đoán được chiêu số để chống đỡ. Bạch Hạc Tầm Châu khi luyện thành tựu, ngoài chiêu thức như mưa sao, nó còn thể hiện khinh công tột đỉnh của người sở hữu. Vì người sử nó luôn luôn phi lên không để xuất chiêu, tựa như thân hạc mây ngàn.
    Vì nội thương chưa khỏi nên Vô Thư Tú Sĩ chỉ truyền thụ khẩu khuyết chứ không thể hiện tuyệt kỹ cho Triệu Ngọc Linh xem. Lão dùng tay để diễn tả, có khi lại lấy gậy vẽ trên nền đất để Triệu Ngọc Linh nắm được những biến hóa cơ bản.
    Ngọc Linh rất thông minh, chỉ trong nửa ngày nàng đã hiểu hết biến hóa căn bản của Bạch Hạc Tầm Châu. Nhưng riêng về khinh công trong Bạch Hạc Tầm Châu thì không thể một sớm một chiều đạt được thành tựu...
     
     
     
     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:50:56 bởi macdung >
    #19
     macdung 17.03.2015 08:26:08 (permalink)
     Chương: 35     
                                             CỨU MỸ NHÂN NHẬN NIỀM OAN KHUẤT
                                                                              ***
     Lý Bằng luyện kiếm được mấy ngày tỏ ra tiến bộ rất nhiều. Hắn có thể xuất kiếm tùy nghi nhưng vẫn là chiêu kiếm giữ thế thủ. Tất nhiên kiếm pháp của hắn vốn là phòng ngự, phải chờ đối thủ ra chiêu mới có thể biến hóa. Điều này làm hắn buồn bực trong lòng không ít...
     Chiều hôm ấy Tàn Khất ra bờ suối xem Lý Bằng luyện kiếm. Lão đứng rất lâu xem Hắc Phong Tiểu Hiệp múa kiếm mà đầu cứ lắc lia, miệng lại thở dài:
     - Không ăn thua! Không ăn thua! Kiếm pháp của ngươi quá nhân từ. Nếu mang ra thi đấu ở đại hội anh hùng thì có thể giương oai. Nhưng ở những cuộc đấu sinh tử lại không hiệu quả lắm. Ngươi cứ thử nghĩ mà xem, lúc lâm trận bọn tà ma đâu có lấy một chọi một để thiên hạ tôn ngưỡng như quân tử. Bọn chúng chỉ muốn đoạt mạng ngươi thôi. Cho nên kiếm pháp ngươi cần phải có là: “Người không chết thì ta chết!”
     Ngọc Linh nghe nói liền cười lớn:
     - Vậy côn pháp lão dạy ta có được như lời nói không?
     Tàn Khất nghiêm sắc mặt:
     - Ngươi chớ coi thường Bạch Hạc Tầm Châu! Côn pháp này người chưa thật sự luyện thành đâu. Nói không chừng hiện nay ngươi mới đạt hai hay ba phần hỏa hầu. Muốn đạt đến mức độ thường thừa còn phải ra sức nhiều hơn nữa.
     Lý Bằng cười nói:
     - Vậy đến lúc nào ta mới có thể lãnh giáo tuyệt kỹ của Linh muội đây?
     Tàn Khất trả lời hắn:
     - Khoảng hai hay ba tuần nữa Ngọc Linh mới có thể đấu với ngươi. Lúc đó để xem côn pháp của ta và Thanh Bình Thập Bát Thức oai lực hơn kém nhau như thế nào!
     Ngọc Linh nghe lão nói trong lòng rất khoái chí. Nàng rất muốn sử dụng công phu mới luyện  giao đấu cùng Lý Bằng. Từ nhỏ nàng rất hiếu thắng, chưa bao giờ chịu nhường bước bất cứ ai. Nếu luyện được một chiêu mới nào Ngọc Linh cũng nóng lòng tìm người tỷ đấu. Lắm khi không tìm được ai, nàng lại vòi vĩnh huynh trưởng đứng ra bồi tiếp. Tính cách Triệu Ngọc Linh nhiều khi làm thân phụ bực mình. Vì Triệu Nam Sơn cho rằng con gái thì không nên say máu sính cường với người. Hãy để tham vọng và tính hiếu thắng cho những đấng tu mi nam tử cất giữ. Nhưng rồi... lâu ngày cũng quen... Đứa con gái bé bỏng ngày nào cứ muốn mình trở thành một hiệp nữ trong chốn giang hồ...
     Lý Bằng đã thấy qua côn pháp Bạch Hạc Tầm Châu. Hắn biết nếu dùng nó để thử công phu bản thân là rất tốt. Người trong giang hồ thường rất khó tìm được đối thủ xứng tầm để rèn giũa công phu. Nay có cơ hội tốt như thế này thì còn gì bằng...
     Hắn nghĩ như vậy nên vui vẻ đi luyện kiếm...
     Hôm nay Lý Bằng luyện kiếm buổi sớm. Ánh nắng ấm áp xuyên qua cành lá in lên áo hắn. Lý Bằng ngồi rất lâu để định thần. Nhìn dáng ngồi của hắn không ai nghĩ là một người đang luyện kiếm. Đấy là cách ngồi của người đang tọa công, luyện khí thì đúng hơn...
     Những chiếc lá đầu cành in bóng lên chiếc áo xanh bạc màu. Khắp người hắn rợp một màu lá rừng. Thốt nhiên Lý Bằng hú lên một tiếng lanh lảnh. Người hắn phi lên không như một mũi tên. Không thể nhìn thấy hắn xuất kiếm. Tựa như thanh kiếm đã hiện hữu tự bao giờ. Rồi kiếm quang loang loáng tỏa ra như mây đen ẩn hiện trong ngày mưa bão. Không thể thấy kiếm chiêu vì nó quá nhanh. Cũng không thể đoán ra phương hướng của mũi kiếm vì nó biến ảo đến tận cùng. Kiếm vừa xuất ra nơi này đã thấy hiện lên nơi khác. Xung quanh Lý Bằng chỉ toàn là ánh kiếm bao phủ...
     Lúc Lý Bằng rơi xuống đất thì trên vai không còn bóng chiếc lá nào. Người hắn đang tràn ngập trong cái nắng buổi trời trưa. Trên cao những cành cây trơ trụi, khô xương...
     Tàn Khất không chứng kiến điều ấy. Lão đã đánh giá chưa đúng mức sở học mà truyền nhân  Tích Linh chân nhân đang thi triển. Nếu như lão có ở đây thì những lời nói buổi sớm trở nên vô nghĩa. Kiếm pháp dù sao đi nữa vẫn là thứ bất tường, không thể cho rằng nó quá khoan hòa. Vì chỉ trong chốc lát, cái vẻ bên ngoài dễ đánh lừa đó đã trở thành phương tiện đoạt mạng đối thủ...
     Chiều hôm sau Ngọc Linh ra xem Lý Bằng luyện kiếm. Nàng kinh ngạc khi thấy cây cối khắp xung quanh đều trụi lá. Một chiếc lá trên cành cũng không sao tìm thấy. Đem những điều mình thấy được kể lại cho Tàn Khất thì lão lắc đầu như không tin. Trong võ lâm có nhiều chuyện kỳ diệu, nhưng chưa có ai đạt được thành tựu về kiếm trong một thời gian ngắn như vậy.
     Tàn Khất lẩm bẩm lắc đầu mãi:
     - Nguy rồi! Kiếm pháp hắn đã đạt oai lực như vậy mà côn pháp của ngươi vẫn chưa có gì tiến bộ. Mai đây đem ra so tài nhỡ bị thua sút thì mất mặt ta lắm. Linh nhi! Bắt đầu ngày mai ngươi nên chăm chỉ luyện tập cho tốt hơn. Ta thấy chiêu Thượng Túc Hồi Đầu ngươi thi triển chưa ra sao cả. Không khéo lúc đánh nhau với người, bản thân lại té u đầu sứt trán cũng không chừng.
     Triệu Ngọc Linh bực dọc nguýt lão một cái:
     - Linh nhi đã cố gắng lắm rồi! Chỉ tại lão không chịu thi thố cho xem mà thôi. Ai đời học võ chỉ thông qua mồm thì sao có được hiệu quả?
     Tàn Khất nổi nóng nói:
     - Được rồi! Ta sẽ đánh chiêu này cho ngươi xem qua một lần...
     Nói xong lão cầm lấy gậy phóng người ra ngoài. Chân vừa chạm đất Tàn Khất liền vận khí tung người lên cao. Lão tuy đã lớn tuổi mà thân thủ thật phi thường, mới đó thân hình đã phi lên cao trên ba xích. Chiếc gậy Tàn Khất vung ngang trong không trung để mượn đà. Người lão như con hạc lượn một vòng thật mềm mại rồi vung gậy đánh ra. Chiêu thức Thượng Túc Hồi Đầu phóng xuống phía dưới như gấm hoa trong gió. Nó mờ phủ không gian khiến ai nhìn cũng hoa mắt.
     Triệu Ngọc Linh đứng cạnh bên quan sát, chợt giật mình kinh hãi. Nàng không ngờ côn pháp Bạch Hạc Tầm Châu lại lợi hại như vậy. Nếu như mình đứng ra quá chiêu cùng lão thì không biết  hóa giải sao đây?
     Tàn Khất đánh vừa xong chiêu ấy liền lảo đảo rơi xuống. Thật ra lão đã cố gắng hết sức mới thi triển xong chiêu Thượng Túc Hồi Đầu. Thương thế của lão chưa bình phục, lại vận chân khí đến mức cao nhất nên nội thương lại bộc phát.
     Triệu Ngọc Linh nhìn thấy thế liền hối hận:
     - Lão có sao không? Thật ra… lúc khác chúng ta luyện tập cũng được cơ mà!
     Tàn Khất không nói gì. Lão chỉ “hừ” lên một tiếng rồi đi vào động. Ngọc Linh định chạy đến dìu lão thì bắt gặp ánh mắt đầy tức giận.
     - Ngươi còn không ra sức luyện tập! Chạy theo ta để làm gì?
     Ngọc Linh không dám cãi lời, liền nhặt gậy lên đi luyện công phu. Tuy vậy ánh mắt nàng cũng nhìn theo lão ăn mày ra chiều quan ngại...
     Mấy ngày liên tiếp Tàn Khất làm mặt giận, không ngó ngàng gì đến Ngọc Linh. Lão càng không nói, Triệu Ngọc Linh càng hoảng sợ không dám xao nhãng việc luyện võ. Chính điều này mới thật sự làm Vô Thư Tú Sĩ khoái chí vô cùng: “Con bé dễ bị gạt làm sao!”
     Ba người theo đuổi mục đích riêng nên không ai để ý đến hành vi kẻ khác. Vì vậy những ngày kế tiếp Lý Bằng và Ngọc Linh cùng ra sức luyện tập. Dù cả hai có tình ý với nhau cũng không có thời gian để hàn huyên. Họ biết sống trong giang hồ chỉ dựa vào võ học để duy trì đại nghĩa. Điều mà các kiếm khách luôn dựa vào để lưu danh hậu thế. Võ học càng cao, hành vi cũng được nâng lên theo sự thành tựu. Những thành quả đạt được bao giờ cũng trung thực với khả năng của người cầm kiếm.
     Cây trong rừng từng ngày đều rụng lá. Lý Bằng phải ngược lên đầu nguồn con suối mới tìm được chỗ luyện kiếm. Nhìn những cành cây trơ lá hắn băn khoăn trong dạ. Lá bao nhiêu rồi cũng hết. Kiếm đánh ra cũng có chiêu cuối cùng. Hắn đã xuất kiếm đánh rơi trăm ngàn chiếc lá như những nhát kiếm hướng vào mình. Bách kiếm xuyên tâm có thể phá giải! Nhưng...
     Trong đầu Lý Bằng mơ màng hình ảnh chiếc lá trơ trọi. Chiếc lá cuối cùng. Phá giải được bách kiếm xuyên tâm cũng chỉ là dụng kiếm phá giải kiếm. Hắn chưa thật sự có một chiêu kiếm cho riêng mình: Chiêu kiếm tấn công!
     Mắt Lý Bằng chợt bừng sáng khi một đạo lý vừa mới khai sinh. Đã phá giải được bách kiếm xuyên tâm! Tại sao không đánh được chiêu Bách Biến Xuyên Tâm. Hắn xuất kiếm đối chọi với nhiều thanh kiếm hướng vào mình. Tại sao không dùng nhiều mũi kiếm tấn công vào một điểm? Như vậy chiếc lá cuối cùng là một hình nhân đang chờ hắn công kích. Nếu như tất cả chiêu kiếm đồng hướng vào một điểm không phải đã có Bách Biến Xuyên Tâm ư! Một chiêu tối hậu vừa được khai nguyên từ Thanh Bình Thập Bát Thức. Lý Bằng thở dài: Bây giờ phải gọi kiếm pháp này là Thanh Bình Thập Cửu Thức rồi...
     Tàn Khất ra xem Lý Bằng luyện kiếm. Lần này lão kinh ngạc khi thấy kiếm pháp hắn không phát huy ra tứ phương. Chiêu thức họ Lý rất phức tạp, như có sợi dây trói buộc các thế kiếm, không cho  tùy tiện hoang phí sức mạnh của mình. Bây giờ kiếm pháp như qui vào một điểm để tấn công. Tiềm lực của nó không dễ nhận ra, nếu như người xem chưa đạt trình độ tối cao trong kiếm đạo.
     Tàn Khất xem hồi lâu rồi thở dài nói:
     - Chúc mừng ngươi đã bước vào kiếm lý thượng thừa. Xem ra chúng ta không uổng phí khi đến nơi đây.
     Lý Bằng nhìn lão mỉm cười:
     - Thế bao giờ lão mới cho ta thấy uy lực của Bạch Hạc Tầm Châu?
     Tàn Khất lắc đầu:
     - Linh nhi không nên đấu với ngươi nữa rồi! Ta thấy kiếm pháp ngươi đã không như lúc xưa. Trong kiếm đã có sát cơ thì uy lực của kiếm chiêu thật khó lường. Ta hy vọng ngươi sẽ đem kiếm pháp mình đang sở hữu, giúp ích cho võ lâm đồng đạo...
     Lý Bằng lắc đầu:
     - Thật sự ta vẫn chưa khắc phục được sơ hở trong kiếm chiêu. Sở nguyện muốn viên thành còn phải vượt qua nhiều gian nan hơn nữa.
     Hai người mới nói đến đây thì Triệu Ngọc Linh chạy đến. Từ xa nàng đã lớn tiếng khoe:
     - Ta đã luyện được chiêu tối hậu trong Bạch Hạc Tầm Châu rồi! Chúng ta phải tỷ đấu với nhau một phen…
     Tàn Khất thở dài:
     - Ngươi vẫn chưa phải là đối thủ của hắn. Hãy cố gắng luyện tập, để một ngày nào đó dương danh cho phái… ăn mày... Nhưng lúc ấy chắc ta không còn tại vị trên thế gian nữa rồi!
     Ngọc Linh chưng hửng:
     - Tại sao lại thế? Không phải chúng ta đã qui định phải đối công với kiếm pháp Lý huynh ư?
     Nghe thấy thế Lý Bằng lắc đầu:
     - Chỉ tại ta luyện chưa xong kiếm pháp của bổn môn. Sau này có dịp lại tỷ thí một phen.
     Gương mặt đẹp của Triệu Ngọc Linh thoáng qua một nỗi buồn. Như vậy là những ngày gian khổ đành uổng phí. Nàng vẫn chưa có cơ hội thử qua côn pháp mà Tàn Khất truyền thụ cho mình. Nhưng khi nhìn thấy nét mặt mệt mỏi của Lý Bằng, nàng lại cho qua luôn. Không phải huynh ấy cũng khổ luyện hơn tuần nay đó ư?
     Chiều đến, ba người cùng ăn món thịt thỏ nướng mà Lý Bằng vừa săn được. Sau đó mọi người lăn ra ngủ một giấc say sưa.
     Ánh trăng khuya soi vào trong thạch động làm Lý Bằng tỉnh giấc. Hắn nhớ đến chiêu kiếm mà mình vừa nghĩ ra nên đi ra ngoài. Đêm khuya tĩnh lặng. Lúc này luyện kiếm thì không gì bằng. Nghĩ thế hắn quay vào lấy kiếm rồi men ra con suối.
     Trăng khuya vằng vặc rắc vàng lên mặt suối. Lung linh trên mặt nước là những cành cây trơ trụi không có lấy một chiếc lá. Từ dưới nhìn lên thượng nguồn, con suối uốn lượn đi qua rừng cây như vào thu. Nhìn chúng, họ Lý chợt cười. Tại hắn mà chúng rơi vào tình cảnh như thế này!
     Lý Bằng nhìn ra xa rồi phát hiện ra nhiều bóng người đang đánh nhau nơi đầu nguồn. Nhãn quang của hắn rất tinh mới phát hiện được điều này. Những kẻ lạ không sử binh khí, chỉ dùng quyền chưởng đấu với nhau. Thấp thoáng trong ánh trăng có một cô gái vận bạch y đang múa chưởng phòng vệ. Lúc đầu có bốn ngươi vây đánh cô gái. Sau đó có thêm hai tên nữa nhảy vào trợ chiến. Một tên từ phía sau bất ngờ xuất chưởng đánh vào lưng nữ nhân. Cô gái trúng chưởng lảo đảo lui ra tận bờ suối.
     Lý Bằng lao lên rất nhanh. Vừa nhìn thấy những tên vây đánh cô gái hắn đã nổi xung. Bọn chúng chính là người của Phi Tin môn. Kiếm lập tức vung lên. Có hai tiếng la thảm khốc, rồi hai bóng người ngã xuống. Những tên còn lại giật mình vì sự xuất hiện bất ngờ của Lý Bằng nên thế trận lơi đi. Cô gái thừa cơ hội vọt người ra ngoài. Nhưng vì sức đã kiệt nên nàng ta té quỵ xuống con suối. Lý Bằng nóng lòng liền phóng kiếm vào hai tên gần nhất. Không ngờ hai tên này thân thủ cực nhanh, chỉ thoáng một cái đã lui người ra sau tránh thoát.
     Phía sau có nhiều tiếng gió rít lên. Lý Bằng biết bọn chúng đã rút binh khí. Hắn không có thời gian quay lại nhìn, liền đảo người tránh đi. Không ngờ kiếm phong vẫn bám theo như bóng với hình. Bất kể Lý Bằng đảo người qua phía nào cũng có kiếm chiêu công hãm.
     Bốn tên áo đen xuất kiếm rất hung hãn. Bọn chúng rất nóng lòng truy sát cô gái nên tấn công rất vội vã. Nhưng những chiêu kiếm bọn chúng đánh ra đều bị Lý Bằng phá giải sạch. Bất luận chúng biến chiêu ra sao cũng không phát huy được sở học của mình.
     Kiếm pháp họ Lý sử dụng bây giờ khác hẳn lúc trước. Nó vừa nhanh vừa chuẩn xác, không chút hoa mỹ. Những biến hóa của kẻ địch như được đoán trước từng li từng tí một.
     Bốn tên ao đen liên tục gầm lên mà vẫn không làm Lý Bằng nao núng. Hắn phóng kiếm vào tên gần nhất. Hắc quang tỏa ra rồi tập trung vào một điểm. Đây chính là chiêu Bách Biến Xuyên Tâm mà hắn vừa sáng tạo ra.
     Tiếng hét vang lên làm những tên còn lại giật mình. Một tên gục xuống với nét mặt vừa ngạc nhiên vừa kinh sợ. Lý Bằng hướng kiếm sang ba tên còn lại. Lần này mũi kiếm như ngàn vạn tinh quang hút vào kẻ địch với sức mạnh phá thạch. Ba con người như đứng trước cơn lốc xoáy, bị xô ngã không chút tiếc thương. Kiếm Lý Bằng xuyên qua người bọn chúng. Biến ba tên thành những tổ ong trống vắng, nằm trên mặt đất lạnh...
     Lý Bằng cũng giật mình vì uy lực của kiếm chiêu. Hắn không sao ngờ được Bách Biến Xuyên Tâm lại kinh khủng như thế. Với ba phần sức mang ra, những tên trong Phi Tin môn đều vong mạng bởi nhát kiếm đoạt mạng. Lý Bằng chợt nghĩ: Bây giờ mình nên buồn hay nên vui... trước sự đột biến trong kiếm pháp...
     Hắn quay người đi tìm cô gái. Trong dòng nước óng ánh sắc trăng, một gương mặt cực kỳ thanh tú hiện ra khiến họ Lý kinh ngạc. Đây chính là Bạch Vân Tiên Tử, Lâm Gia Hân kia mà!
     Mặc dù không mấy thiện cảm với nhân vật chính tà khó phân, nhưng Lý Bằng đâu thể phó thác vận mệnh cô ta cho trời đất. Hắn nâng Lâm Gia Hân khỏi làn nước lạnh, đem nàng đến một hốc đá bên chân núi.
     Nội thương Bạch Vân Tiên Tử khá trầm trọng, cần phải truyền chân khí mới hồi tỉnh. Nhưng y phục của nàng thấm nước, dính sát vào tấm thân mềm mại khiến Lý Bằng lúng túng. Lúc này cứu người là quan trọng, không thể câu nệ những tiểu tiết nhỏ nhặt. Ý nghĩ vừa thông suốt hắn liền đỡ nàng ngồi dậy. Tay trái Lý Bằng nắm lấy huyệt Kiên trinh, tay phải đặt lên Linh đài huyệt, bắt đầu vận động chân khí.
     Khe núi họ ngồi khuất sâu vào trong. Ánh trăng nhàn nhạt soi vào có thể thấy được bóng người ngồi. Hai người đang bất động nên không hay có kẻ đi vào...
     Bạch Vân Tiên Tử ngồi như một pho tượng ngọc tuyệt mỹ... Lý Bằng hai mắt nhắm nghiền đang ra sức cứu người...
     Lúc Lý Bằng mở mắt ra đã thấy Triệu Ngọc Linh đang nhìn mình với đôi mắt tức giận:
     - Huynh hay thật! Tưởng ra nơi này luyện kiếm. Không ngờ... Không ngờ... phải bận tâm chăm sóc mị nhân. Nếu biết thế muội đâu cần phải cất công đi tìm... cho uổng phí...
     Lý Bằng không hiểu ý nên nói:
     - Linh muội tìm ta ư?
     Ngọc Linh tức tối:
     - Ta nói tìm huynh bao giờ?  Ai phí thời gian đi tìm thứ mèo mả gà đồng... Ta... Ta...
     Nói đến đây nàng liền vọt người đi mất dạng...
     Lúc này Bạch Vân Tiên tử đã hồi tỉnh. Nàng nhìn Lý Bằng với ánh mắt sững sờ:
     - Ngươi đã cứu ta... Vị tiểu cô nương lúc nãy là hồng nhan tri kỷ của ngươi?
     Lý Bằng lắc đầu không trả lời:
     - Như thế có thể gọi là tri kỷ được không?
     Lâm Gia Hân gượng cười nói:
     - Vì ta mà cô nương ấy hiểu lầm ngươi rồi! Sao ngươi không chạy theo nàng để giải thích cho rõ mọi chuyện. Nữ nhân thường như thế, họ không thích ý trung nhân cận kề những cô gái khác...
     Sắc mặt Lý Bằng có chút thay đổi:
     - Ta đâu có nói mình là ý trung nhân của nàng ta...
     Bạch Vân Tiên Tử khúc khích cười:
     - Ngươi không nói ra! Nhưng nhìn thái độ cô ấy ta đã đoán được...
     Lý Bằng cảm thấy hơi khó xử. Nếu hắn chạy theo Triệu Ngọc Linh thì mặc nhiên thừa nhận mình là... là... Còn không đi theo... Sau này không biết lý giải như thế nào đây!
     - Ngươi thấy có khỏe hơn không?
     Lâm Gia Hân nói cho hắn yên tâm:
     - Ngươi cứ đi đi! Ta không sao rồi. Những gì ta nợ ngươi...
     Lý Bằng khoát tay quay người đi:
     - Ngươi đâu có nợ gì ta. Nghe nói người đánh xe của ngươi sắp có một trận quyết đấu... Ngươi nên đến đó...
     - Ta đã biết tin ấy! Xin đa tạ...
     Bạch Vân Tiên Tử chưa dứt lời Lý Bằng đã mất dạng...
     Lý Bằng vừa ra bên ngoài liền phóng theo Ngọc Linh. Nhưng nàng ta còn đi nhanh hơn hắn nhiều. Về đến chỗ ngụ đã thấy Tàn Khất đang ôm đầu. Xung quanh mọi thứ bị xốc tung lên...
     Có một người đang ngồi cạnh lão nhưng không phải Triệu đại tiểu thư! Đó là Cao Phong...
     - Ngươi vừa làm một chuyện sai lầm nghiêm trọng... Tại sao đang hôm lại đi gần gũi với nữ nhân?
     Họ Lý than thầm. Hắn không biết nói sao cho lão ăn mày hiểu.
     - Ngươi nói đi! Là cô gái nào vậy?
     - Bạch Vân Tiên Tử, Lâm Gia Hân.
     Cao Phong lập tức nhỏm người dậy:
     - Nàng ta hiện ở đâu?
     Họ Lý kinh ngạc trước sự nôn nóng của người huynh đệ.
     - Nàng ta bị bọn Phi Tin môn đả thương! Đang ở phía trên thượng nguồn con suối...
     Hắn nói đến đây đã không thấy Cao Phong đâu nữa...
     Tàn Khất nhìn theo Cao Phong thở dài:
     - Linh nhi và cả ngươi nữa, không ai biết tình cảm của Cao đệ và Bạch Vân Tiên Tử rất sâu nặng. Hai người ấy có mối quan hệ mà người ngoài không ai hiểu được. Cái con bé Ngọc Linh đã uống phải giấm nên chưa chi đã vội vã bỏ đi. Ta cho rằng sau này ngươi còn phải khốn đốn nhiều hơn nữa...
     Lý Bằng trợn mắt kinh ngạc:
     - Lão nói sao! Cao huynh và Lâm Gia Hân có quan hệ luyến ái ư?
     - Tất nhiên rồi! Lâu nay hắn bôn ba tìm kiếm nàng ta khắp nơi mà vẫn chưa gặp mặt. Cho nên vừa biết tin đã vội vã bỏ đi ngay. Ta thấy hắn thì có lợi, còn ngươi gặp phải vận đen...
     Lý Bằng cười khổ:
     - Ở đời không phải lúc nào người tốt cũng gặp may. Có những chuyện tưởng như không thể, lại xảy ra để trêu ngươi...
     Tàn Khất nhìn hắn hồi lâu rồi cười nói:
     - Ta nghĩ con bé ấy nhất định lên Hắc Phong Lĩnh xem trận đấu giữa Yên Phi và Trương Chí. Từ đây đến nguyên tiêu còn mấy hôm nữa. Chúng ta thong thả cũng kịp lúc đến đó.
      Lý Bằng gật đầu nhưng ánh mắt lại hướng sang nơi khác. Hắn không nói ra nhưng rất lo lắng cho Triệu Ngọc Linh. Hành động của Phi Tin môn đã mặc nhiên công khai, Ngọc Linh đi một mình rất dễ gặp nguy hiểm...
     Tiếng lão ăn mày vang lên làm hắn giật mình.
     - Ngươi không nên lo lắng. Linh nhi đã học qua Bạch Hạc Tầm Châu. Ta nghĩ con bé ấy đủ bản lĩnh giải quyết những vấn đề cá nhân.
     Bây giờ ở lại cũng không còn việc gì để làm, Tàn Khất và Lý Bằng cùng thu dọn hành lý chuẩn bị lên đường. Hai người đều biết Triệu Ngọc Linh rất hiếu thắng, nhất định nàng sẽ đến Hắc Phong Lĩnh để xem trận đánh giữa Yên Phi và Trương Chí. Ngày này nhất định giang hồ hào kiệt châu thổ sẽ tụ hợp rất đông để xem cuộc so tài giữa hai danh gia kiếm pháp. Sự kiện truyền nhân của Bách Biến Vô Ảnh Thủ xuất hiện làm chấn động cả võ lâm. Bây giờ ai cũng trông đợi kiếm pháp châu thổ sẽ thắng, để thanh oai các vị tiến bối không bị lu mờ bởi hậu nhân duy nhất của mình...
     Lý Bằng suy tính trong đầu. Hắn biết Cao Phong sẽ đến đó cùng với Bạch Vân Tiên Tử, Lâm Gia Hân. Như vậy sự hiểu lầm giữa hắn và Ngọc Linh sẽ sáng tỏ mà không cần lời giải thích nào. Đây có thể là điều mà Hắc Phong Tiểu Hiệp trông đợi nhất...
     Lão ăn mày liếc nhìn Lý Bằng và rất hiểu tâm trạng của hắn. Tâm trạng mà lão... đã từng trải qua thời còn trai trẻ...
     Hai người đi được hai ngày thì bắt gặp rất nhiều người phi ngựa về đỉnh Hắc Phong. Cảnh huyên náo kéo dài suốt mấy dặm đường làm bụi bốc mịt mù.
     Đang đi họ Lý chợt chú ý đến mấy gã mặc hắc phục. Bọn chúng không đi theo dòng người mà tách ra hướng vào núi. Những tên này hành tung bất minh khiến Lý Bằng và Tàn Khất sinh nghi. Không khéo Phi Tin môn lại giở trò ma quỷ, hãm hại người ngay cũng không chừng.
     Nghĩ thế hai người lặng lặng đi theo bọn chúng. Tàn Khất đã bình phục nội thương nên di hình rất nhẹ nhàng. Bước chân của lão không để lại bất cứ tiếng động nào khiến họ Lý rất thán phục. Hai người đều là cao thủ nội gia nên theo sau những gã mặc áo đen mà không tên nào hay biết. Nhưng những gã này cứ bình thản đi như chẳng có gì phải toan tính. Động thái bọn chúng trông như kẻ hiếu kỳ đi dự khán trận đấu nổi tiếng mà cả châu thổ đâu đâu cũng biết.
     Đến một cánh rừng thưa sáu tên đồng dừng bước, ngồi nghỉ bên vệ đường.
     Lý Bằng và Tàn Khất vừa ẩn người sau một tán cây thì có người phi hành đến. Bóng người này lướt rất nhanh trên các cành lá, mới đó đã đến bên cạnh bọn Phi Tin môn. Mấy gã hắc phục vừa thấy mặt người đến liền hét lên rồi rút binh khí bên mình ra. Lúc này Tàn Khất và Lý Bằng đã biết người vừa đến là ai. Nàng ta chính là con gái Triệu bang chủ Kim Sa bang. Người mà Lý Bằng ngày đêm lúc nào cũng nghĩ đến...
     Ngọc Linh vừa thấy bọn người Phi Tin môn, mắt phụng liền nhướng cao. Tia nhìn của nàng như có ngọn lửa bùng cháy. Không nói không rằng đại tiểu thư họ Triệu liền phóng mộc côn vào bọn chúng.
     Sáu tên áo đen đâu ngờ Ngọc Linh vừa thấy mặt đã ra tay. Bọn chúng chưa kịp phản ứng đã trúng chiêu ngã quỵ mất hai tên. Những tên còn lại hét lên rồi quây đối phương vào giữa. Lý Bằng nhóm người dậy muốn xông ra. Nhưng lão ăn mày ngăn lại...
     Ngọc Linh xuất côn cực kỳ hung hãn. Trong lòng nàng đang chất chứa nhiều điều phiền muộn nên ra tay không chút nương tình.
     Bốn tên thuộc hạ của Trịnh Quang Nguyên vừa đón đỡ được mấy chiêu thì đối thủ đã phi lên không. Tội nghiệp cho bọn chúng đã gặp phải cơn giận dữ của nữ nhân. Chiêu Thượng Túc Hồi Đầu vừa xuất ra lập tức có nhiều tiếng hét vang lên. Bốn tên không ai đỡ được chiêu thức này, trong chớp mắt hồn đã lìa khỏi xác...
     Lý Bằng xông ra nói lớn:
     - Hảo công phu! Không ngờ côn pháp của Linh muội vượt trội như thế. Trong chớp mắt đã đánh bại bọn chúng.
     Vừa trông thấy Lý Bằng mặt Ngọc Linh đã đỏ lên. Nàng quay người định vọt đi thì nghe tiếng lão ăn mày vang đến:
     - Linh nhi! Ngươi có gặp Cao Phong và cô gái áo trắng không?
     Vừa nghe đến cô gái vận bạch y, Ngọc Linh liền dừng bước.
     - Cô gái ấy có liên quan gì đến ta?
     - Không có liên quan đến ngươi, nhưng lại vô cùng quan trọng với Cao đệ...
     Ngọc Linh kinh ngạc nói:
     - Cô nương đó có quan hệ gì với Cao huynh?
     Tàn Khất thở dài:
     - Cô ta là Bạch Vân Tiên Tử, Lâm Gia Hân. Là hồng nhan tri kỷ của Cao Phong đấy!
     Lý Bằng nhìn lão ăn mày với ánh mắt thay lời cảm tạ. Hắn biết Tàn Khất vừa thay hắn nói hộ một việc mà còn lâu Ngọc Linh mới chịu nghe hắn giãi bày...
     - Cao huynh quen biết nàng ta khi nào?
     Lý Bằng lúc này mới lên tiếng:
     - Hai người họ quen nhau lúc ra quan ngoại. Khi Cao huynh trúng phải chất độc của Tam Độc Quỷ Vương thì tao ngộ cùng nàng. Từ đó họ chia sẻ và cảm thông những khó khăn đã gặp nên phát sinh tình cảm. Nghe nói nàng đã vì Cao huynh, lặn lội vào các bộ tộc người miêu để tìm thuốc giải độc...
     - Tại sao lâu này không nghe huynh nói chuyện này?
     Lý Bằng lúng túng:
     - Ta... ta cũng mới biết sau này mà thôi...
     Nhìn hai người nói chuyện, Tàn Khất cười thầm trong bụng. Lão biết những người trẻ tuổi thường hay dỗi hờn nhưng cũng rất dễ cho qua. Chính vì vậy lão thà chọn kiếp ăn mày còn hơn dính vào nữ nhân...
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:51:41 bởi macdung >
     #20
      macdung 25.03.2015 07:52:50 (permalink)
      Chương: 36
                                                               TRƯỚC GIỜ QUYẾT ĐẤU
                                                                                ***
      Chân núi Hắc Phong mấy hôm nay nhộn nhịp khác thường. Hào kiệt giang hồ kéo về đây chật kín. Mấy tửu quán sơn dã không còn đủ chỗ ngồi cho bọn hảo hán quen thói ngang tàng.
      Ngồi dưới chân núi nhìn lên đỉnh Hắc Phong như một tảng đá đen ngòm, có duy nhất mỗi đỉnh cao chót vót tận trời xanh. Có lẽ với hình dáng như vậy mà giang hồ gọi đây là Hắc Phong Lĩnh. Một nơi mà những kẻ yếu bóng vía ngay cả nghĩ đến cũng không dám, huống hồ là việc du sơn thưởng ngoạn trong khung cảnh chẳng một bóng người.
      Tương truyền Hắc Phong Lĩnh vốn là nơi ngọa hổ tàng long. Nơi đây chứa đựng rất nhiều bí ẩn của võ lâm và số người muốn tìm hiểu cũng không ít. Nhưng sự hiếu kỳ đôi khi không hơn được sinh mệnh con người. Cuối cùng chẳng ai bảo ai mà nơi này vắng hẳn bóng người. Thế rồi tin tức về trận quyết đấu giữa hai nhân vật mà ai vừa nghe tim cũng đập mạnh lan đến. Một người là đại trưởng lão bắc Thiên Sơn, có ngoại hiệu là Nhất Tuyệt Phi Hồn. Người kia chưa có tên tuổi nhưng lại là truyền nhân của một nhân vật lỗi lạc một thời: Bách Biến Vô Ảnh Thủ, Mạc Tiếu Thiên.
      Một người rất nổi tiếng tại trung nguyên. Còn người kia đang khoác trên người ánh hào quang từ tiền bối. Nhưng bất luận như thế nào người ta vẫn muốn chiêm ngưỡng cuộc chiến này. Bởi ngoài danh dự bổn môn, hai người còn đại diện cho hai nền võ học có quá nhiều ân oán truyền đời...
      Trời đã ngả bóng. Nhưng vó ngựa không ngừng vang. Ba phương dưới núi, chỗ nào cũng có người trong giang hồ. Tiếng quát tháo. Tiếng tranh cãi không lúc nào ngớt đi.
      Một gã nam tử vừa xuống ngựa đã bô ba với đồng bọn:
      - Ta dám cuộc ba trăm lạng bạc cho chiến thắng của Yên Phi. Cái tên đánh xe ngựa làm gì có bản lĩnh đấu cùng đại trưởng lão Thiên Sơn phái.
      Có tiếng cãi lại:
      - Huynh nói thế thì quá xem thường người của châu thổ rồi. Xưa nay tài năng đâu phân biệt xuất thân. Gã đánh xe tuy tuổi còn trẻ nhưng tính tình trầm mặc, khó đoán. Nghe thiên hạ đồn đại, trên Tuyệt Anh Lâu hắn chỉ nói mấy câu Yên Phi đã bỏ đi...
      Gã nam tử cười ha hả:
      - Theo ngươi, lão bỏ đi vì sợ ư? Không đâu! Đó là lão muốn có một trận chiến chính thức trước  bàng quan thiên hạ. Cao thủ trước khi so tài thường hay giấu đi tài nghệ của mình. Lúc lâm trận kẻ nào khinh địch tất chuốt lấy bại vong.
      Tiếng ồm ồm của một lão già chen vào giữa hai người:
      - Nhất Tuyệt Phi Hồn chỉ xuất một lần đã lấy mạng đối thủ. Đại trưởng lão Thiên Sơn tuổi đã cao, tất kinh nghiệm nhiều hơn. Lão ta đang đánh vào tính hiếu thắng của tuổi trẻ đó thôi. Cái gã họ Trương chỉ thiếu thận trọng trong nửa cái chớp mắt đã bỏ mạng dưới tay đối thủ rồi.
      Trong tửu quán có tiếng nhao nhao:
      - Các người nói hay lắm! Vậy có dám cược với bọn ta không? Bọn ta bỏ ra một ngàn năm trăm lượng để cược cho gã họ Trương. Truyền nhân Mạc Tiếu Thiên sao dễ bắt nạt như vậy chứ?
      Lại có tiếng la lớn:
      - Các ngươi ỷ có tiền thì bắt nạt kẻ khác ư? Nếu như bọn ta không cược phải chăng đã thua lý  ngươi rồi sao...
      Ai đó hét lên:
      - Cược thì cược! Sợ con mẹ gì bọn chúng. Tưởng bọn này không có tiền ư? Giang hồ vùng vẫy, đâu có ai nặn túi ai đâu mà biết tiền nhiều hay của ít. Ta đồng ý đánh cuộc hai ngàn lạng! Có ai bên lão già Yên Phi thì lên tiếng...
      Ngoài xa có tiếng cười nghe đinh tai:
      - Hai ngàn lượng cũng còn hơi ít! Chúng ta cược ba ngàn lạng cho tay kiếm châu thổ. Ai là người bỏ ruột tìm da thì hãy qua đây thử sức.
      Tiếng người chợt lắng xuống khi có tiếng vỗ tay lên bàn. Chưởng lực người này cực kỳ hùng hậu. Trên mặt thạch kỷ in dấu một bàn tay lún sâu đến hai phân. Tất cả những người chứng kiến liền chết sửng trước công phu quỷ khóc thần sầu của lão già vừa mới vào. Lão già tuổi đã quá lục tuần, những sợi tóc bắt đầu ánh bạc. Nhìn y phục lão chắc đến từ trung nguyên. Bởi trên nền lụa thẫm, thêu rất nhiều hoa văn sặc sỡ. Lối phục y này người châu thổ không mấy chuộng nên rất ít thấy qua.
      - Lão phu là Thanh Thành, Đại Lực Kim Chung Trảo, muốn đặt cho Yên Phi đại trưởng lão với giá năm ngàn lạng. Vị anh hùng nào có đủ lòng tin xin bước ra đánh cược một phen?
      Có nhiều tiếng xì xào vang lên:
      - Lão ta là Đằng Cát Vân, đệ nhất cao thủ của Thanh Thành phái. Không ngờ công lực người này lại phi phàm như thế!
      Có tiếng “xì”, rồi lời nói mai mỉa của ai đó vang lên:   
      - Lão có giỏi thì tỷ đấu võ công. Ai đời đi đánh bạc lại giở thói côn đồ. Đã cược tiền thì không nên dụng uy để dọa người ta...
      Đằng Cát Vân vẫn lạnh lùng:
      - Là ta cược tiền cho người. Chứ ra tay quyết đấu thì không cần làm chuyện ấy!
      Ý lão muốn nói cho mọi người biết, nếu lão ra tay thì đâu cần phải đi đánh cược. Vậy là lão đã tự đặt mình ngang hàng với hai hảo thủ sắp quyết đấu. Phát chưởng vừa rồi vốn để phô trương thanh thế kia mà...
      Một giọng cười lanh lảnh cất lên. Mắt mọi người vừa hoa lên đã thấy một nữ nhân xuất hiện. Đôi mắt những gã nam tử sáng lên khi chứng kiến một vóc dáng mỹ miều, dịu dàng lướt qua.
      Cô gái vừa nói, vừa đưa tay ngọc xoa lên mặt bàn:
      - Ta cược với lão mười ngàn lượng bạc.
          Lời nói làm mọi người giật mình. Mười ngàn lượng là cả một gia tài đối với người giang hồ. Không thể đùa được!
      Nhưng trên mặt thạch kỷ đã xuất hiện mấy thỏi vàng nằm tự lúc nào. Mọi người nhìn vào và chợt há hốc mồm như không tin vào mắt mình. Mặt thạch kỷ vốn in dấu bàn tay của Đằng Cát Vân, nay đã biến mất...
      Đằng Cát Vân lập tức biến sắc. Thủ pháp của cô gái làm lão kinh hãi. Chỉ trong tích tắc mà nàng ta đã vận dụng công phu tối cao xóa đi vết tích trên bàn. Nếu như điều này do một cao thủ lão thành sử ra còn có thể tin được. Nhưng đây lại do một nữ nhân vóc ngọc sương mai xuất thủ thì càng đáng khâm phục hơn.
      Tiếng ngọc nhẹ nhàng vang lên:
      - Thế nào! Lão có dám cược với ta không? Hay những lời nói lúc nãy chỉ là khoác lác...
      Đằng Cát Vân quát lớn:
      - Nhất ngôn cửu đỉnh! Lời ta nói ra không bao giờ thay đổi. Nếu ngươi có nhã hứng, tại sao ta lại rút lui.
      Nói xong lão ta dùng tả chưởng vỗ lên mặt bàn. Lần này trên thạch kỷ xuất hiện thêm mấy thỏi vàng. Nhưng những thỏi vàng bị nội lực hùng hậu của lão tác động nên lún sâu xuống như được khảm vào mặt đá. Một lần nữa trong tửu quán trở nên im vắng lạ thường.
      Tiếng cười trong trẻo của mỹ nhân lại vang lên:
      - Được lắm! Ta và lão bỏ vốn một cách công bằng. Số của ta cũng...
      Nói đến đây nàng dùng mộc bổng gõ lên những thỏi vàng của mình rồi chậm rãi đếm.
      - Một, hai, ba, bốn, năm. Số lượng của ta cũng bằng lão...
      Đằng Cát Vân trợn mắt lên nhìn. Lão thật sự kinh hãi khi thấy những thỏi vàng của cô gái giờ đây cũng lún xuống mặt bàn. Trong thiên hạ người sử công phu như lão không phải ít. Nhưng dùng gậy để ấn thỏi vàng xuống mặt đá thì lão mới thấy qua. Vì để làm được điều ấy cô gái phải dùng gậy làm vật trung gian, sau đó truyền nội lực xuyên qua hai vật thể mới đến được mặt bàn. Nhưng... mấy cái điểm của cô gái như đùa cợt, chẳng tốn mấy sức lực mà thành quả không kém gì lão...
      Những thực khách trong quán ồ lên kinh ngạc khi thấy điều kỳ diệu xảy ra. Mọi người đều sợ hãi trước công phu có một không hai, được sử ra bởi một cô gái có nét mặt như tiên sa. Những gã nam tử trở nên khiếp hãi khi ánh mắt người đẹp hướng về mình....
      Đằng Cát Vân nét mặt biến sắc. Lần đầu tiên đến châu thổ lão đã gặp phải đối thủ ngang tầm. Điều này làm tính tự phụ súc giảm nhanh chóng. Nếu như hai người dùng công phu võ học tỷ đấu không biết kết quả sẽ ra sao. Không khéo thanh danh mấy mươi năm của môn phái lại bị chôn vùi bởi tay lão. Cô gái tuy còn trẻ, nhưng thái độ rất tự tin, khác hẳn những đối thủ mà lão từng gặp tại trung nguyên.
      Lâu nay Đằng Cát Vân từng nghe nói nhiều về châu thổ. Một vùng đất không lớn nhưng chưa có thế lực ngoại bang nào khuất phục được. Kiếm khách châu thổ ít khi so tài với người ngoài, nên nói đến võ học không được các môn phái lớn tại trung nguyên đánh giá cao. Tuy nhiên xem thủ pháp của cô gái vừa rồi, không những võ học châu thổ rất cao minh mà còn tinh tế một cách lạ thường. Võ lâm trung nguyên mấy năm gần đây thường nhắc đến Tam Kiếm Độc Tôn của châu thổ. Nhưng võ học tại nơi này xem ra không chỉ có thế! Nếu không sao lại xuất hiện những thế hệ tuổi trẻ mà công lực thâm hậu như vậy?
      Không nhịn được Đằng Cát Vân bật miệng:
      - Hảo công phu! Lão già này hôm nay có thua cuộc cũng không hối tiếc. Tiểu cô nương! Nên gọi ngươi là gì?
      Cô gái cười hóm hỉnh:
      - Ta là Triệu Ngọc Linh!
      Đằng Cát Vân kinh ngạc:
      - Ngươi là con gái Kim Sa bang chủ ư?
      Cô gái cười, nhìn lão không nói gì. Thái độ này đã mặc nhiên nói lên thân phận của nàng.
      Những tiếng thì thầm trong tửu quán lại nổi lên.
      - Thiên kim tiểu thư của Triệu bang chủ đã dám đánh cược cho gã họ Trương. Tại sao chúng ta lại không dám...
      Trong chốc lát có rất nhiều người lên tiếng thách thức kẻ khác cược với mình. Tại sao không đứng về phía Trương Chí nhỉ? Gã là người châu thổ kia mà...
      Thế rồi mọi sự bùng nổ. Tửu quán như nóng lên trong tiếng tranh cãi gay gắt. Người cho rằng Trương Chí sẽ thắng. Kẻ nói Yên Phi nhất định soán vòng nguyệt quế. Tiếng quát tháo. Lời khích bác nổi lên khắp nơi. Số tiền hảo hán giang hồ đặt cược cho trận chiến giữa Yên Phi và Trương Chí ngày một lớn. Nó lớn hơn số tiền mà Triệu Ngọc Linh đánh cược với Đằng Cát Vân rất nhiều. Như thế mới thấy người ta quan tâm trận quyết đấu đến nhường nào.
      Lý Bằng và Tàn Khất ngồi im lặng trong cái thế giới đầy biến động. Họ biết giang hồ rất quan tâm đến những trận tỷ đấu võ học. Nhất là một trận đấu đỉnh cao giữa hai đối thủ khác lãnh thổ. Trung nguyên có rất nhiều hảo thủ tuyệt đỉnh. Châu thổ lại xuất hiện Tam Kiếm danh chấn giang hồ. Trận chiến này có ảnh hưởng rất lớn đến sĩ khí giang hồ song phương. Nếu bên nào thua, đồng nghĩa với việc công nhận võ học của đối phương là vượt trội. Và như vậy nét lâu đời mang tính lịch sử cũng chưa quyết định được sự thăng hoa của tài năng. Không thể lấy thời gian để đo lường thành tựu, mà chỉ nên lấy sự lãnh hội để đánh giá về võ học. Bản thân võ học là một thế giới huyền ảo, đòi hỏi người luyện phải ngộ được đạo lý mới đạt đến cảnh giới cao nhất. Người luyện kiếm có thể bỏ ra mấy mươi năm nhưng chưa chắc trở thành cao thủ. Bởi họ còn mãi loay hoay trong bốn bức tường tự ngã, chưa phá được sự kiêu hãnh của bản thân nên không thể bước vào thế giới võ đạo. Thế rồi nhằm khẳng định thành tựu bản thân, họ tìm đến những trận tỷ đấu, lấy thành bại làm thước đo cho lý tưởng mình đeo đuổi. Không chỉ riêng Yên Phi mà còn rất nhiều cao thủ muốn tìm đến một trận đấu đỉnh cao, nhằm minh chứng trình độ võ học của mình.
      Châu thổ có ba danh gia kiệt xuất về kiếm đạo, nhưng lại không coi trọng việc ấn chứng võ học. Có thể ba nhân vật này đã đạt đến cái điều mà người luyện kiếm hằng ao ước: Đó là loại kiếm pháp chí cao vô thượng. Và khi bước vào bản nguyên của võ đạo, họ phát hiện ra điều mà đạo gia và nhà phật cùng hướng đến: “vô tâm”. Một khi đã “vô tâm” thì trong mắt họ không còn gì nữa. Chỉ có “đạo” luân chuyển theo tự tính của nó. Và… kiếm cũng không còn...
      Nhưng nói như vậy thì ai khẳng định được mình? Con người luôn luôn tự lừa dối bản thân. Những việc mà họ làm đều cho rằng mình đúng. Nói không chừng trong thâm tâm, họ lại tự kỷ ám thị đã đạt được cảnh giới cao nhất của võ học. Và để chứng minh điều này người ta lại... tỷ đấu...
      Tàn Khất vụt thở dài:
      - Người ta đánh nhau thì đổ máu. Ở đây không đánh nhau lại đổ tiền. Xem ra thiên hạ vốn yên, chỉ tại con người thích làm náo động mà thôi!
      Lý Bằng cười:
      - Thì lão cũng đến nơi đây tìm sự huyên náo vậy?
      Lão ăn mày trừng mắt ngó hắn:
      - Ta không đi tìm sự huyên náo. Ta chỉ quan tâm đến tên đánh xe thôi... Nếu như... nếu như Bách Biến Vô Ảnh Kiếm bị mai một thì quả là đáng tiếc...
      Tiếng huyên náo lấn át cả giọng nói lão ăn mày. Người ta không còn thời gian để lắng nghe những lời lý sự. Lời nói đúng chưa hẳn đã hay. Chỉ có hành động mới thuyết phục được nhiều người quan tâm.
      Trên thạch kỷ bây giờ đầy ngân lượng. Số vàng lớn đến nỗi con người sanh lòng tham, muốn chiếm đoạt để tận hưởng cho riêng mình. Và trong số thực khách có người sinh ý định...
      Không biết người này ngồi ở đâu trong tửu quán chật ních người. Chỉ biết hắn ra tay trong sự hỗn loạn không lúc nào yên. Trong chớp mắt người hắn hóa thành một bóng đen, không thể phân định và đoán được phương vị.
      Các cao thủ trong tửu điếm hoàn toàn bất ngờ. Họ không lường được có kẻ cả gan như thế...
      Chính điều này được kẻ đoạt ngân tận dụng. Và hắn đã thành công...
      Bóng người vừa thấp thoáng đã mất dạng. Chỉ còn tiếng la hét từ những khổ chủ mất của. Lý Bằng định phóng người theo nhưng Tàn Khất ngăn lại. Hắn liếc mắt nhìn lên bàn đã không thấy số ngân lượng đâu nữa.
      Ngọc Linh giậm chân tức tối:
      - Ma quỷ lộng hành giữa ban ngày. Giữa thanh thiên bạch nhật có kẻ cướp của hời...
      Lão ăn mày cười ha hả:
      - Của không đổ mồ hôi là của hời chắc rồi. Linh nhi! Ngươi bị người khác phỏng tay trên rồi. Sau này có đi lại trên giang hồ nhớ nên cẩn thận. Tiền bạc không phải lúc nào cũng đem khoe khoang trước mặt mọi người.
      Ngọc Linh cãi lại:
      - Không phải Linh nhi thích khoe của, mà chỉ đang đánh cược với người ta thôi!
      Đằng Cát Vân đứng cạnh bên, hai mắt đổ hung quang. Lão gầm lên giận dữ:
      - Lũ chuột nhắt thật to gan. Dám giỡn mặt với lão phu ư?
      Ngọc Linh nghe lão nói vụt cười lớn:
      - Giỡn mặt thì đã làm rồi! Lão có ngon sao không đuổi theo?
      Sắc mặt Đằng Cát Vân đỏ lên. Câu nói của Triệu Ngọc Linh làm nhiều kẻ cười theo, khiến lão cao thủ  phái Thanh Thành lúng ta lúng túng.
      Lý Bằng ngẫm nghĩ một lúc rồi nói:
      - Có phải hắn là Diệu Thủ Thần Thâu, Quách Tư không? Nghe nói người này thân thủ rất phi thường. Tuy công phu võ học chẳng mấy cao minh, nhưng riêng về thuật di hình lại độc bộ thiên hạ.
      Tàn Khất cười:
      - Ta cũng đoán là gã. Nhưng nếu nói thân thủ của gã phi thường là chưa đúng. Bởi vì... bởi vì...
      Nói đến đây lão hé áo ngoài cho Lý Bằng và Ngọc Linh xem. Cả hai vừa nhìn vào đã sững người ra. Túi áo trong của Tàn Khất có vô số thỏi vàng. Triệu Ngọc Linh định la lên nhưng lão ăn mày nhanh tay bịt miệng nàng lại.
      Lão nói khẽ:
      - Người định hại ta đó ư? Nếu số vàng bị đem đi thì chẳng có gì để nói. Còn nếu nó xuất hiện tại đây thiên hạ sẽ xúm vào ngay. Chủ tâm ta là tiếc số vàng của ngươi nên ra tay... Nhưng làm sao ta có thể ngừng khi ngân lượng vô số. Thần Thâu lấy được thì Tàn Khất cũng lấy được. Ta không lấy, người cũng trắng tay. Mà ta đã lấy... tay người...
      Ngọc Linh hai mắt sáng rực:
      - Tay người cũng trắng...
      Lý Bằng lắc đầu không hiểu hai người đang diễn trò gì. Nhưng hắn bội phục lão ăn mày ở lối xuất thủ. Lão ra tay thật thần tốc phi thường...
      Thật ra với trình độ võ công của Lý Bằng, lão không qua mắt được. Nhưng lúc ấy hắn mãi quan sát cái bóng Diệu Thủ Thần Thâu nên không chú ý đến lão. Mà hắn chú ý đến lão để làm gì...
      Ngọc Linh rất khoái trá khi thấy lão ăn mày lấy lại được số vàng. Nàng nhẫm tính có khi lão còn lời to nữa là. Người ta ra sức đánh cược mà chưa được gì, còn Tàn Khất chỉ trong chốc lát lại hốt được của hời...
      Trong tửu điếm lại một phen xáo động. Mấy gã hán tử la hét không thôi, bởi của cải không cánh mà bay.
      Đằng Cát Vân nghiến răng, nghiến lợi nói:
      - Diệu Thủ Thần Thâu ư? Ta mà bắt được thì hắn không nuốt được cơm. Món nợ này nhất định không thể bỏ qua.
      Một gã la lên:
      - Hắn không thể đi xa với số vàng ấy! Chúng ta hãy chia nhau đi tìm, nhất định sẽ tóm được gã.
      Nhiều tiếng đồng tình vang lên:
      - Phải, phải! Chúng ta mau đi tìm cái tên Quách Tư đó đi...
      Thế rồi tửu quán trở nên vắng lặng. Khách giang hồ lần lượt bỏ đi hết.
      Nhìn theo bọn họ, Triệu Ngọc Linh không nhịn được cười:
      - Bọn người này đi tìm tên trộm con. Tên trộm già thì vẫn thản nhiên an phận.
      Lý Bằng không nhịn được, cười lớn:
      - Không phải trộm già mà là tổ sư đạo chích đó!
      Nét mặt Tàn Khất vẫn tỉnh khô:
      - Thiết câu giả tru. Thiết quốc giả hầu (Ăn cắp cái đai lưng thì bị tội. Ăn cắp một nước thì làm vua các chư hầu). Cái đạo lý này các ngươi không hiểu đâu?
      Lý Bằng định nói gì nhưng lại thôi. Sắc mặt của hắn thay đổi làm Ngọc Linh cảm thấy lo lắng. Nàng nhìn ra ngoài bỗng giật mình khi thấy hai lão già mặc áo trắng đi vào. Hai lão già này chính là Bạch Y Song Yêu ở Tây Vực. Không ngờ trận chiến của gã họ Trương và Yên Phi lại lôi kéo hai lão bỏ quan ngoại vào tận nơi đây.
      Vừa nhìn thấy Lý Bằng, Bạch Mi cười lạnh lẽo:
      - Tiểu tử! Oan gia lại gặp nhau. Không ngờ chúng ta lại lắm duyên nợ.
      Bạch Phát cũng lạnh lùng nói:
      - Ngươi ở đây, còn lão già câu cá đâu?
      Ý Bạch Phát muốn biết Đinh Túc có đi theo hay không. Lý Bằng hiểu vậy nhưng vẫn lạnh lùng:
      - Đinh lão tiền bối biết các ngươi e sợ nên không đến nơi này. Vã lại lão nhân gia chỉ thích đi câu cá, không hơi sức đâu tranh chấp với kẻ tiểu nhân.
      Ánh mắt Bạch Mi lộ hung quang. Lão không ngờ tên tiểu tử này lại to gan như thế. Hôm nay không có Đinh Túc mà hắn chẳng chút lo sợ. Lão nghĩ đến đây thì phát hiện ra Tàn Khất. Nhìn bộ dạng của lão ăn mày Bạch Mi sửng sốt. Mắt lão dừng thật lâu để lục tìm trong trí nhớ xem châu thổ có cao thủ nào kỳ quái như thế không. Lão nghĩ Lý Bằng không ngu ngơ khi chọc giận hai lão. Rồi Bạch Mi phát hiện ra Triệu Ngọc Linh, con gái Kim Sa bang chủ ở đây nhất định lão già họ Triệu cũng có mặt... Như vậy mọi việc đã sáng tỏ. Tên tiểu tử họ Lý nhất định có trợ thủ phía sau. Nếu không, sao hắn dám khinh thị ra mặt.
      Bạch Phát vốn gian giảo nên không thích ra tay khi chưa nắm chắc tình hình. Song yêu vốn là hai huynh đệ nên tâm ý tương thông, người này nghĩ gì kẻ kia đều hiểu. Cả hai đều biết, nếu Triệu Nam Sơn có mặt thì không nên sanh sự. Trừ phi hai lão nắm được nhược điểm của đối phương. Nhưng gã tiểu tử này xem trời bằng cái vung. Nếu để hắn ung dung tự tại không phải mất mặt nhị yêu lắm ru.
      Càng nghĩ hai lão càng giận cành hông. Nhìn nét mặt lạnh lẽo của tiểu tử họ Lý như coi thiên hạ bằng không.
      Bạch Mi rít lên:
      - Chẳng lẽ có lão già họ Đinh thì bọn ta phải sợ ư?
      Thái độ lão dường như không thể bỏ qua uất hận. Lão nhất định phải cho tiểu tử nhố nhăng này một trận mới được. Và lão ra tay thật... Ngũ trảo của Bạch Mi không nhằm vào Lý Bằng mà nhằm vào kẻ khác. Đó là con gái Triệu Nam Sơn...
      Diễn biến này ngoại sự tính toán của Lý Bằng và Tàn Khất. Rõ ràng nhị yêu đang gây sự với Lý Bằng, nhưng đột ngột lại xuất chiêu công kích vào Ngọc Linh.
      Mặc dù võ công Triệu Ngọc Linh lúc này rất tinh tiến nhưng vẫn không tránh được độc thủ của Bạch Mi. Nàng chỉ lúng túng tránh được hai chiêu thì huyệt nội quan đã bị khống chế.
      Tàn Khất quát lớn một tiếng rồi xuất chưởng đánh nhanh ra. Song yêu hành động rất ăn ý. Lão này vừa đắc thủ thì ngươi kia phóng chưởng ra ngay. Kình lực đôi bên chạm nhau nổ lên vang dội. Bạch Phát kinh hãi nhìn lão ăn mày. Nhưng lão không có thời gian để ngạc nhiên. Mũi kiếm của Lý Bằng như một ánh chớp đâm vào yết hầu lão...
      Bạch Mi đang khống chế Ngọc Linh thấy vậy kinh hãi la lên:
      - Coi chừng!
      Tiếng lão chưa dứt, kiếm Lý Bằng đã biến ra năm thế đều nhằm vào tử huyệt của đối thủ. Bạch Phát cực kỳ kinh sợ. Lão không ngờ truyền nhân của Tích Linh chân nhân quá lợi hại. Kiếm pháp hắn vừa nhanh vừa chuẩn xác khiến lão không có thời gian để phản chiêu. Bạch Phát chỉ còn cách hồi bộ thật nhanh mới mong thoát được hiểm nghèo. Mấy tiếng xoẹt, xoẹt vang lên. Vai và tay Bạch Phát lão yêu đều trúng kiếm.
      Bạch Mi đứng bên ngoài nắm giữ Ngọc Linh nên không sao ngăn được. Lão chỉ còn cách đứng nhìn huynh đệ của mình lâm vào cảnh thập tử nhất sinh.
      Bạch Phát không hổ danh là cao thủ trong tà phái. Tuy bất ngờ nhưng thân pháp lão rất tinh tuyệt, vẫn thoát khỏi vòng kiếm quang đang phong tỏa.
      Bạch Mi bỗng quát lớn:
      - Dừng tay! Nếu không ta sẽ lấy mạng con tiện nhân này.
      Kiếm Lý Bằng vừa phóng ra lập tức dừng lại giữa thinh không. Mũi kiếm bất động, cách cổ họng  Bạch Phát chỉ hai phân...
      Những giọt mồ hôi chảy dài trên gương mặt tái nhợt của song yêu. Hai lão không sao ngờ hoàn cảnh lại nguy kịch như thế! Nếu như tiếng quát Bạch Mi chỉ chậm một chút thì còn đâu cái mạng  huynh trưởng.
      Bạch Phát kinh sợ nói lắp bắp:
      - Chúng ta đi! Có con tiểu nha đầu này không ai làm khó được chúng ta. Hãy bảo Triệu Nam Sơn đem Long Quân Thần Kiếm đến đổi người. Nửa tháng sau nếu không có kiếm lão phải nhặt xác con gái của mình.
      Hai lão từ từ lui ra ngoài trước sự bất lực của Lý Bằng và Tàn Khất.
      Nhìn Bạch Y Song Yêu ung dung ra đi, Lý Bằng không biết phải làm sao. Hắn có thể liều mạng với hai lão nhưng không thể để Ngọc Linh đi vào chỗ chết...
      Tàn Khất là người quyền biến, trước tình cảnh này cũng chịu bó tay. Lão buồn bã nhìn vào đôi mắt Triệu Ngọc Linh:
      - Linh nhi! Ngươi hãy yên tâm. Ta nhất định sẽ cứu ngươi thoát khỏi tay hai lão yêu này.
      Ngọc Linh không trả lời lão. Nàng mãi bận nhìn về phía Lý Bằng. Chia tay trong hoàn cảnh như thế này thì ai mong ngày hạnh ngộ. Giang hồ vốn một chữ “sinh tử” gồm chung...
      Ánh mắt Triệu Ngọc Linh vô cùng tha thiết:
      - Lý huynh hãy nhớ chuyến đi quan ngoại mà tìm...
      Câu nói của nàng làm Lý Bằng sửng sốt. Hắn chợt hiểu ra ý nghĩa qua lời nhắn nhủ. Ngày ra quan ngoại bọn họ có qui ước một ám hiệu tìm nhau. Có như vậy giữa thanh sơn hoang vắng mới không thất lạc bằng hữu.
      Họ Lý lạnh lùng nói với song yêu:
      - Hai lão mà động đến một sợi tóc của nàng thì đừng hòng thoát khỏi tay ta. Cho dù có lên non xuống biển ta cũng theo hai ngươi đến cùng.
      Song yêu cùng cười đanh ác.  Bạch Mi vẫn giữ chặt cổ tay Triệu Ngọc Linh. Giọng nói lão đầy căm hận:
      - Bọn ta sẽ chờ Triệu Nam Sơn ở phía bắc quan ngoại. Nếu không có bảo kiếm Long Quân thì đừng hòng thấy mặt con gái...
      Nói đến đây hai lão phóng đi mất dạng.
      Tàn Khất rên rỉ:
      - Nguy rồi! Thật là nan giải. Chúng ta thật bất cẩn khi đối phó với Bạch Y Song Yêu. Bọn chúng rất quỷ quyệt, làm gì dám chọi thẳng với ai. Bây giờ muốn cứu Linh nhi lại phải đi tìm Long Quân Thần Kiếm. Thanh kiếm quỷ quái ấy hành tung bất minh. Muốn tìm nó lại phải đối đầu với Trịnh Quang Nguyên của Phi Tin môn. Mà khi tìm được nó lại đối phó với Bích Huyết Ma Cung ở quan ngoại. Chúng ta xuất hành nhầm giờ rồi. Toàn gặp những chuyện xui xẻo...
      Lý Bằng lòng đầy lo lắng. Những việc mà Tàn Khất nói ra hắn đều hiểu nhưng lực bất tòng tâm. Thời gian nửa tháng quá ngắn ngủi làm sao có thể tìm ra thanh kiếm. Nhưng... nếu không có thì Triệu Ngọc Linh sẽ ra sao? Bây giờ ngoài giải pháp lấy kiếm đổi người, hắn chưa nghĩ ra biện pháp nào khác giải cứu cho nàng...
      Tàn Khất rất thông cảm với Lý Bằng, vì bản thân lão cũng rất quý Ngọc Linh. Những ngày truyền thụ võ công cho nàng, lão thấy cuộc đời thêm ý nghĩa. Dù sao đi nữa cuộc sống tiếp diễn vẫn phải có sự kế thừa kia mà…
       
       
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:52:40 bởi macdung >
      #21
       macdung 03.04.2015 21:09:57 (permalink)
       Chương: 37   
                                                            LẶN LỘI VÌ MỘT CHỮ TÌNH
                                                                               ***
       Cao Phong vô cùng thất vọng khi không tìm được Bạch Vân Tiên Tử. Khi hắn đến nơi được chỉ dẫn, nàng đã không còn ở đó. Có thể nàng cũng vội vã lẫn tránh người của Phi Tin môn đang truy đuổi ráo riết. Cao Phong hiểu, nếu để nàng đơn thân lưu lạc giang hồ là rất nguy hiểm. Bởi  hiện nay Lâm Gia Hân không có cỗ xe để che chở cho mình. Nàng không thể đem võ công độc môn ra đánh nhau với kẻ địch.
       Nguyên tiêu đã cận kề. Bạch Vân Tiên Tử nhất định sẽ đến dự khán cuộc chiến giữa Trương Chí và Yên Phi. Tin tức giang hồ truyền đi rất nhanh. Ngày diễn ra trận đấu giang hồ sẽ rất huyên náo.
       Hắn nghĩ đến đây liền bỏ đi thẳng, không trở về thạch động từ biệt Lý Bằng và Tàn Khất. Mà từ biệt có ý nghĩa gì khi hai người sẽ đến Hắc Phong Lĩnh. Lúc ấy nhất định mọi người sẽ gặp lại nhau...
       Cao Phong đi trên đường và chứng kiến rất nhiều kiếm khách giang hồ hướng về đỉnh Hắc Phong. Hắn cũng muốn chứng kiến trận đấu, nhưng việc tìm kiếm Bạch Vân Tiên Tử lại quan trọng hơn. Trịnh Quang Nguyên đã lệnh cho thuộc hạ truy sát Lâm Gia Hân. Nếu Cao Phong không tìm được nàng thì nguy cơ trùng trùng còn theo mãi cô gái mình yêu...
       Bụi đường bốc lên từ vó tuấn mã dính đầy lên mái tóc Cao Phong. Những tháng ngày bôn ba làm râu tóc hắn xồm xoàm như người huynh đệ Tàn Khất. Nhìn hắn, những ai từng gặp cũng không nhận ra. Gương mặt tuấn tú sạm đi trong cái nắng gay gắt của những buổi trưa nồng. Quần áo lếch thếch đã đổ màu như mỡ gà. Chung quy con người hắn đã biến dạng đến không ngờ. Trông thiểu não với nỗi buồn vô hạn...
       Phía trước có một quán nước ven đường. Căn quán sơ sài vắng ngắt, rất hợp với Cao Phong. Bây giờ hắn không thích những chỗ đông người. Những nơi ấy rình rập bao chuyện thị phi. Mà trong hắn chuyện thị phi đã quá nhiều, còn hơi sức đâu để châu đầu vào thế sự...
       Hắn ngồi đó với bao tâm sự chất chứa trong lòng. Sự trầm tư của hắn khiến chủ quán không dám bắt chuyện. Lão chủ không thích bắt chuyện hay ghê sợ con người hắn cũng không chừng. Thỉnh thoảng ánh mắt lại hướng vào Cao Phong ra vẻ tò mò, xen chút hiếu kỳ. Có khi lão đang tự hỏi: con người ngồi kia liệu có đủ tiền thanh toán cho một bát trà...
       Có mấy người bước vào quán nhưng Cao Phong không buồn ngẩn đầu lên. Hắn chỉ biết mỗi mình là đã ngán ngẩm quá rồi.
       Sáu người bước vào là cao thủ trong võ lâm. Trông binh khí của họ là đủ biết. Kiếm, chùy đồng, mâu, đoản đao, thiết sách... gồm đủ. Những kẻ này chắc đến để xem trận chiến trên đỉnh Hắc Phong. Đông người hay cậy khỏe. Bọn chúng oang oang nói chuyện với nhau về trận đánh sắp diễn ra.
       Ồn ào, sôi nổi vốn dễ gây chú ý cho người khác. Nhưng cái gã ngồi bên làm bọn chúng cụt hứng. Hắn ngồi đó bất cần đời hay tai bị điếc. Người ta la lối bên tai, hắn vẫn không buồn chú ý.    
       Thái độ Cao Phong khiến bọn chúng nổi giận.
       Một tên nói kháy:
       - Trời nắng có khi làm cho con người lảng tai. Cái gã ngồi bên, xem ra không nghe thấy gì cả. Bọn ta nói cả nửa ngày cũng không thấy hắn nhúc nhích. Các người thử nghĩ xem, tai hắn có chỗ dụng hay không?
       Một tên cười hô hố:
       - Không phải hắn lảng tai hay điếc, mà chỉ muốn làm cao thôi!
       Có tiếng cười phụ họa:
       - Làm sao ngươi biết hắn không bị điếc?
       - Dễ thôi! Chúng ta cứ hỏi là biết ngay mà. Này tên kia! Ngươi bị lảng tai có phải không?
       Cả bọn cười ầm lên khi phát hiện có nơi để trêu chọc.
       - Trông kìa! Hắn bị điếc thật mà. Bị điếc thì làm sao nghe câu hỏi của người khác.
       Tên nói trước làm ra vẻ tức giận:
       - Hắn không nghe thấy không có nghĩa là mất phản xạ. Để ta đến đó thử một chút sẽ tỏ tường ngay thôi.
       Gã nói xong liền bước đến cạnh Cao Phong, dùng tay vỗ lên vai hắn. Gã vỗ liên tục mấy cái mà Cao Phong vẫn bất động.
       Cả bọn ngồi bên liền biến sắc. Mấy cái vỗ vừa rồi vốn chứa đầy nội lực. Thế mà tên ngồi kia không hề hấn gì. Vai hắn không rung. Mắt không hề chớp. Bao nhiêu đó đủ nói lên công phu hàm dưỡng không phải tầm thường.
       Những tên đi chung biết gặp phải cao thủ, vội vàng đứng dậy. Bọn chúng vừa đứng lên binh khi đã ở trong tay. Không nói không rằng cả bọn đều xuất chiêu vào Cao Phong. Chiêu thức vừa phóng ra đã không thấy Cao Phong đâu nữa...
       Cao Phong di bộ rất nhanh mặc dù tư thế rất bất lợi. Hắn đang ngồi nhưng người lại tuột ra phía sau như có ai kéo đi. Thông thường các cao thủ về võ học sẽ sử cước trình lùi ra sau. Nhưng Cao Phong không chọn cách đó. Hắn đẩy tay lên thành ghế, sử kình rất tinh tế như có mắt ở phía sau, trong chớp mắt đã cách xa chỗ ngồi hơn mười bước chân.
       Những gã hán tử cùng quát lên rồi lướt theo đối thủ. Bọn chúng chọn cách lấy đông thắng ít, bởi biết mình không bằng người.
       Mắt Cao Phong không hề nhìn vào đối thủ. Bộ pháp hắn lại chuyển về phía trước. Tất cả chiêu thức của địch nhân đều rơi lại phía sau. Tả thủ Cao Phong lập tức chộp vào tên gần nhất rồi hất lên. Chỉ thấy bóng người lay động rồi nhiều tiếng la thất thanh vang lên. Tên bị tóm, cả người bị hất tung lên rồi ngã đè lên binh khí của đồng bọn. Khi bọn chúng hoàn hồn thì trà quán đã không còn ai...
       Những ánh mắt khiếp đảm cùng nhìn vào nhau. Bọn chúng biết đối thủ vốn dung tình, nếu không cả bọn đã gặp họa sát thân...
       Cao Phong bỏ đi nhưng nỗi buồn bực vẫn không rời. Hắn muốn yên tĩnh nhưng nghịch cảnh vẫn bám theo không chịu buông tha. Quang lộ không được thì đành chọn tiểu lộ vậy! Hắn hướng vào con đường đất và bắt đầu phi người như tên bắn. Từ đây lên đỉnh Hắc Phong không mấy xa. Cao Phong nghĩ, hắn sẽ đến đấy trước lúc hoàng hôn.
       Thuật di hình của Cao Phong rất tuyệt. Hắn đi suốt mấy canh giờ mà hơi thở vẫn không đổi. Địa hình ở Hắc Phong rất phức tạp. Có lúc hắn phải vọt người lên những vách đá cheo leo mà đi. Gặp những khe núi hun hút phải phóng người qua mới tiến lên được. Cứ như thế đến lúc hoàng hôn hắn đã an nhiên bên một dốc núi, cách đỉnh khoảng non dặm. Nếu như đi bằng quang lộ người ta có thể cưỡi ngựa đến được nơi này. Nhưng Cao Phong lại theo một hướng khác để lên núi nên gặp rất nhiều khó khăn. Hắn đến trước ngày quyết đấu với mong mỏi tìm được Bạch Vân Tiên Tử. Nàng vốn là chủ nhân cỗ xe thì không thể nào vắng mặt trong trận đánh nổi tiếng của Trương Chí. Nghĩ vậy hắn bắt đầu tiến vào những ngõ ngách trong núi Hắc Phong, với hy vọng tìm được chiếc hắc xa nổi tiếng trong thiên hạ. Loay hoay một lúc Cao Phong bắt đầu thất vọng. Núi non chập chùng vắng lặng. Chỉ có tiếng kêu của độc điểu tìm nơi cư trú. Bóng dáng con người chỉ độc một mình hắn...
       Tựa lưng vào vách núi, Cao Phong liên tưởng đến những điều kỳ bí về đỉnh Hắc Phong. Giới giang hồ không phải ai ai cũng dám đến nơi đây. Những kẻ to gan thường tìm đến Hắc Phong với mục đích truy tầm thảo dược quý hiếm. Nhưng người đến thì có, trở về lại không. Từ đó giang hồ truyền miệng với nhau câu nói:
       Hắc Phong đi dễ khó về
       Qua truông mạng bỏ phu thê chia lìa...
       Tọa lạc tại một địa hình hoang vắng nên nhiều loại cây cực quý lại sinh trưởng trên đỉnh Hắc Phong. Cũng đúng thôi! Bởi ở đâu có bóng dáng con người thì làm gì có chỗ cho vật trân quý. Thú quý người ta cũng giết. Cây hiếm con người cũng đẵn. Tất cả nhằm phục vụ cho lợi ích bản thân kia mà...
       Cho nên dù Hắc Phong nguy hiểm, thỉnh thoảng vẫn có kẻ lần vào với mong muốn tìm được vật báu. Hoặc ít ra trong tay sẽ có loại dược liệu cực quý để buôn bán tư lời. Cuối cùng điều mà người giang hồ ai nghe cũng sáng mắt: Đó là võ công tuyệt kỹ của nhiều bậc tiền bối đều được cất giấu tại đây. Không hiểu những truyền thuyết này hư thật như thế nào mà ít lâu lại có kẻ liều mạng đi vào núi. Và người vào thì cứ vào, người trở lại vẫn không thấy...
       Giữa khuya Cao Phong chợt nghe một tiếng hú lồng lộng. Tiếng hú không cao, nhưng âm vang  làm người ta kinh ngạc. Đêm khuya thanh vắng, âm thanh của tiếng hú giống như sói tru. Nghe tiếng vọng ai cũng nổi da gà, ớn lạnh.
       Cao Phong đang gà gật bỗng tỉnh người ra. Hắn biết nơi đây không phải chỗ yên nghỉ. Không phải vô cớ mà người giang hồ thêu dệt những câu chuyện hoang đường về ngọn núi này...
       Trăng rất sáng. Sao trên trời lung linh như những ánh mắt biết nói. Cao Phong cũng hơi ớn lạnh  khi nghĩ đến những truyền thuyết xung quanh ngọn núi. Nhưng hắn vốn can đảm, chuyện thêu dệt mà chưa tận mắt chứng kiến vẫn không tin. Vì vậy tiếng hú cất lên giữa khung cảnh hoang vắng vẫn không làm cho hắn khiếp đảm.
       Nhưng sự can đảm chỉ thuộc về tinh thần. Nó sẽ thay đổi khi người ta chứng kiến những gì xảy ra. Và Cao Phong chợt rùng mình khi phát hiện một bóng đen lướt lên đỉnh Hắc Phong với tốc độ thật kinh hoàng. Từ xa nhìn về phía ấy, hắn nghĩ mình hoa mắt. Trên võ lâm hiện nay muốn tìm một người có thuật di hình như thế quả là rất hiếm.
       Cái bóng lướt lên núi Hắc Phong như một trò tiêu khiển, không chút tốn sức. Bóng người nhô lên hụp xuống mấy cái đã thấy hiện thân trên đỉnh.
       Cao Phong không bỏ lỡ dịp may khi có dịp tiếp cận với nhân vật kỳ bí này. Hắn là người giang hồ sao lại hoảng sợ trước người giang hồ. Rõ ràng đây là con người bằng xương bằng thịt hẳn hoi. Võ công của kẻ lạ thì không cần phải nói, rất tuyệt. Nếu không có bản lĩnh kinh thiên, mấy ai dám đơn thân độc mã đến đây.
       Không nghĩ ngợi nhiều, Cao Phong lập tức bám theo kẻ ấy. Hắn vượt lên mấy trăm bước thì phát hiện trước mặt có một khoảng đất rất bằng phẳng. Kẻ lạ đến đây thì dừng bước. Lúc này mặt  người lạ hướng vào phía ánh trăng nên Cao Phong nhìn thấy rất rõ. Đấy là một lão già tóc trắng như cước. Người này  tuổi rất cao, có khi hơn cả ba vị tam tăng của Giác Ngạn Thiền Lâm.
       Lão già tựa vào vách đá. Ánh mắt hướng xuống núi như chờ đợi ai. Không bao lâu dưới chân núi lại có người phi hành lên. Lần này cũng là một lão già, nhưng Cao Phong phát hiện đó là Yên Phi. Sự xuất hiện của lão làm Cao Phong chú ý. Trận chiến sắp khai diễn, giờ này lão còn tương hội với ai đây?
       Theo lẽ thường, trước ngày quyết đấu kiếm khách phải tĩnh tâm điều dưỡng. Ít ai để ngoại cảnh phân tâm làm ảnh hưởng đến tinh thần của mình. Vậy việc Yên Phi đến đây nhất định rất hệ trọng. Có khi lại liên quan đến trận đấu cũng nên. Nghĩ đến đây Cao Phong thận trọng nép người vào khe đá, có ý nghe lén câu chuyện của hai người.
       Lão già tóc bạc cất tiếng nói. Giọng lão vừa vang lên Cao Phong đã giật mình. Tiếng nói tuy không lớn nhưng âm thanh lại chấn động đến tai người.
       - Ta nghe Trịnh sư điệt nói, ngươi vì trận quyết đấu với truyền nhân Mạc Tiếu Thiên mà muốn mượn Long Quân thần kiếm?
       Yên Phi ra vẻ rất tôn trọng lão già:
       - Đúng vậy! Tại hạ từ trung nguyên sang đây với mục đích tìm Tam Tuyệt Túy Tiên để rửa mối hận cho tiền nhân. Nhưng đến châu thổ thì tông tích người này không sao tìm thấy. Cách đây mấy tháng tình cờ gặp truyền nhân của Mạc Tiếu Thiên nên có ước hẹn quyết đấu tại đây. Nhưng nếu nói về võ học hai bên kẻ tám lạng người nửa cân, không thể nắm chắc phần thắng được. Vì vậy tại hạ có ý muốn mượn Long Quân thần kiếm để cầu thắng. Nếu như Trịnh bang chủ cho thỏa ý nguyện thì Thiên Sơn phái sẽ trợ giúp Phi Tin môn thống nhất châu thổ. Xem như tại hạ đã trả ơn mượm kiếm bằng việc ra tay tương trợ cho bổn phái vậy...
       Lão già tóc bạc nghe nói liền cười lên sang sảng:
       - Ta nghe khẩu khí của ngươi lại kém xa hai người huynh đệ mình. Mặc dù Phi Tin môn rất muốn đứng đầu võ lâm, nhưng để đạt mục đích cũng không thể giúp người ngoài dùng thần kiếm đánh bại truyền nhân Mạc Tiếu Thiên. Nếu như việc này lọt ra ngoài còn đâu thanh oai của châu thổ. Tam Kiếm của châu thổ có rất nhiều người muốn thách đấu. Nhưng thắng người phải bằng thực lực bản thân, không thể mượn lợi kiếm để cầu thắng trong việc ấn chứng võ học. Ngay như Trịnh sư điệt có tham vọng đánh bại Tam Kiếm vẫn muốn dựa vào sức của chính mình. Để đạt mục đích, hắn cũng chưa muốn lấy Long Quân thần kiếm làm vật áp đảo quần hùng...
       Yên Phi nghe đến đây liền cười khùng khục:
       - Nếu không dùng thần kiếm để tranh thắng, tại sao hắn lại cất công chiếm đoạt thanh kiếm làm gì?
       Lão già nói:
       - Điều này liên quan đến võ học của Trịnh sư điệt. Bởi Thanh Bích cương khí mà hắn luyện tập chỉ có Long Quân thần kiếm mới khắc chế được. Vì vậy muốn bảo toàn cục diện, hắn phải đoạt lấy thanh kiếm để trừ họa cho bản thân.
       Yên Phi lại cười khẩy:
       - Không lẽ không có Long Quân thần kiếm, giang hồ không ai đánh bại được Trịnh bang chủ ư? Tại hạ thật không tin điều đó! Sợ đây chỉ là cái cớ để Phi Tin môn gồm thâu thiên hạ một cách danh chính ngôn thuận mà thôi.
       Ánh mắt lão già lấp lánh tinh quang:
       - Thiên hạ là của chung. Ai có khả năng đều muốn nắm nó trong tay. Người ta chiếm thiên hạ bằng nhiều cách, nhưng nói gì đi nữa cũng là muốn đứng đầu thiên hạ. Phi Tin môn không giấu tham vọng của mình, còn những môn phái khác thì chưa lộ ý định. Chung qui không có Phi Tin môn cũng có kẻ khác làm thay vậy.
       Yên Phi cố giữ giọng ôn hòa:
       - Trịnh bang chủ muốn đứng đầu thiên hạ phải có sự trợ giúp của nhiều người. Cho ta mượn thanh kiếm không phải đã có thêm một người đứng về phía mình ư?
       Tiếng lão già vang lên giữa thinh không vắng vẻ như oan hồn lạc mộ:
       - Thanh kiếm Long Quân hiện ở đây! Nhưng ta không thể cho ngươi mang nó đi. Trong cuộc chiến phân định võ học giữa trung nguyên và châu thổ, Phi Tin môn không thể tạo ưu thế cho bên nào cả. Trịnh sư điệt có thể nhún nhường với ngươi, nhưng trưởng lão của bổn phái lại không tán thành chuyện này.
       Câu chuyện hai lão già khiến Cao Phong càng nghe càng kinh dị. Hắn vốn không ngờ Yên Phi muốn dùng Long Quân thần kiếm đả bại Trương Chí. Cũng không ngờ tiến bối Phi Tin môn lại có thái độ rất cương quyết trước thỉnh cầu của đại trưởng lão phái Thiên Sơn. Nhưng nghĩ lại cũng đúng thôi! Biết đâu khi đã có kiếm, lão lại trở mặt mang nó về trung nguyên thì sao? Vả lại thanh kiếm vốn là khắc tinh võ học của Trịnh Quang Nguyên. Làm sao lão dám đem sinh mạng trao vào tay đối thủ được.   
       Yên Phi có vẻ nôn nóng trước thái độ lão già. Bây giờ muốn đạt được mục đích đành phải liều một phen...
       Lão già tóc bạc với tay lấy từ trong vách đá ra một thanh kiếm. Đấy chính là Long Quân thần kiếm thất lạc bấy lâu nay. Nhìn sắc mặt Yên Phi, lão hiểu ngay ý định của đối phương.
       - Ngươi thật sự muốn có thanh kiếm này ư? Chỉ cần ngươi đỡ được ba chiêu của ta thì có thể lấy nó đi đâu tùy ý. Bản lĩnh không đủ, có kiếm cũng vô ích mà thôi...
       Yên Phi mừng rỡ ra mặt. Lão nói lớn:
       - Được! Ta cũng muốn biết qua võ học của trưởng lão. Như thế cũng công bằng khi lấy võ học để phân định...
       Yên Phi nói xong liền ngưng thần chuẩn bị ra chiêu.
       Sắc mặt lão già tóc bạc rất bình thản. Lão rất tự tin trước trận đấu.
       Lúc này thanh kiếm Long Quân được dựng sát vào vách núi. Cao Phong nhìn nó trong lòng cực kỳ hồi hộp. Hai lão già chuẩn bị đấu với nhau. Đây chính là thời cơ cực tốt để đoạt lấy thanh kiếm. Hắn biết nếu không mạo hiểm thì thanh bảo kiếm có khả năng biến mất vĩnh viễn trên giang hồ...
       Yên Phi vừa ra chiêu cũng là lúc Cao Phong hành động. Hắn phi người không một tiếng động đến bên thanh kiếm. Không ngờ thân thủ lão già cực kỳ nhanh. Trước biến cố bất ngờ mà lão vẫn ứng biến cực tốt. Cao Phong vừa cầm được thanh kiếm thì trảo thủ của lão đã chộp vào vai hắn. Không chút chậm trễ, vai Cao Phong liền trầm xuống để tránh thế đánh. Nhưng hắn vừa tránh thoát được chiêu này thì Yên Phi cũng ra tay. Lão ta xuất chưởng đánh vào lưng hắn rất mạnh.
       Tình thế rất nguy kịch. Nếu Cao Phong không xử lý nhanh, hai lão già sẽ liên thủ đối phó với hắn. Lúc đó thì dù có mọc cánh cũng khó lòng thoát được...
       Giữa lúc ngàn cân treo sợi tóc, Cao Phong liền hất thanh kiếm ra sau. Mũi kiếm Long Quân vừa đưa ra đã thấy Yên Phi hồi bộ. Lão không dám dùng tay chống với lợi kiếm.
       Lão già tóc bạc tức giận quát lớn:
       - Tên tiểu quỷ thật to gan!
       Tiếng lão chưa dứt kình phong đã nổi lên dữ dội.
       Trước mặt Cao Phong là vách vực. Tả hữu, sau lưng, đều có bóng chưởng của hai cao thủ tuyệt đỉnh. Hắn biết mình nguy mất nên đâm liều. Không cần nghĩ ngợi liền phóng thẳng xuống vực sâu...
       Tiếng quát tháo của hai lão già bị gió rít bên tai át hẳn. Nhưng Cao Phong cần chi để ý đến điều ấy. Cái mà hắn cần là làm sao hãm được đà rơi. Nếu không làm được điều này, thân thể hắn sẽ nát tan dưới đáy vực sâu muôn trượng...
       Rơi xuống mấy mươi xích Cao Phong mới hiểu hết tình thế nan giải của mình. Vách núi trơn tuột, không có chỗ nào để bám víu. Hắn ngó quanh cũng không thấy bất cứ loài dây leo nào. Cái chết bắt đầu ám ảnh tâm trí Cao Phong. Bây giờ trừ phi có ai đó túm lấy hắn để giữ lại thì không còn cách nào khác...
       Đang rơi, bất chợt một phiến đá nhô ra va vào thanh Long Quân thần kiếm. Tiếng va chạm rất khẽ làm Cao Phong mừng rỡ reo lên. Hắn tự nguyền rủa bản thân khi quên phức thanh bảo kiếm có thể chém sắc như chém bùn. Không chút chậm trễ hắn phóng thẳng mũi kiếm vào vách núi.
        Kiếm Long Quân quả là vật chí bảo của võ lâm. Mặc dù Cao Phong chưa vận kình hết sức vẫn đủ để thanh kiếm cắm sâu vào vách đá. Sức nặng và lực rơi quá nhanh khiến thanh kiếm cắt một đường thật dài vào vách đá, đến lúc dừng hẳn mới thôi. Thở ra một hơi dài khoan khoái, Cao Phong thấy cuộc đời quả thật còn đoái thương đến mình. Chỉ chậm một tích tắc nữa thôi thì hắn đã tan xác dưới đáy vực...
       Bây giờ một tình huống khác lại như cười cợt hắn. Thân hình vẫn treo lơ lửng giữa lưng trời thì chưa thể gọi là thoát chết. Hắn đã rơi xuống qua xa, không thể phi người lên được nữa. Cách duy nhất lúc này là tiếp tục... rơi xuống. Và hắn làm thật. Thanh kiếm vừa rút ra, Cao Phong lại tiếp tục rơi xuống...
       Lần này rơi khoảng hai mươi xích Cao Phong đã phóng kiếm vào núi để giữ người lại... Cứ như vậy đôi ba lần thì chân hắn đã chạm đất.
       Nhìn lên đỉnh núi cao vạn trượng Cao Phong bỗng rùng mình. Tự nhiên hắn thấy yêu thích thanh kiếm Long Quân vô hạn. Bởi chính nó vừa cứu cái mạng tưởng như đã bỏ đi của hắn...
       Vừa mừng rỡ vì thoát chết, Cao Phong chợt nghe có tiếng nói vang bên tai:
       - Ngươi quả là may mắn! Rơi từ trên đó xuống mà vẫn thoát chết...
       Cao Phong sững người ra khi nghe giọng nói. Tiếng nói khá quen thuộc nhưng hoàn cảnh lại làm hắn không tin. Quay người lại Cao Phong thấy Trương Chí đang nhìn mình với đôi mắt rất bình thản. Gã đứng đấy từ lúc nào Cao Phong không hề hay biết. Có thể khi biết mình thoát chết hắn quá mừng nên không cảnh giác đến xung quanh.
       Sắc mặt gã đánh xe lạnh lùng như người chết. Gã như không có cảm xúc khi bắt gặp Cao Phong trong hoàn cảnh như thế này.
       Cao Phong biết Trương Chí có tính tình rất lạnh nhạt. Đối với gã mọi chuyện trên đời đều có thể xảy ra... và có hay không xảy ra cũng là bình thường...
       Ngày gặp Trương Chí tại tửu lâu, Cao Phong biết gã chỉ quan tâm đến kiếm thuật và... Lâm Gia Hân mà thôi...
       - Ngươi đang mừng vì ta thoát chết hay tiếc là ta chưa chết?
       - Có khác gì đâu! -  Trương Chí vẫn lạnh nhạt khi nói - Ta và ngươi vốn chưa từng là bằng hữu. Sống hay chết có quan hệ gì đến ta?
       Cao Phong cười lớn:
       - Chết và sống mà ngươi không phân biệt ư? Chết thì không nói được. Còn sống thì biết đâu ta lại có chuyện kể cho ngươi nghe.
       Trương Chí cười nhạt:
       - Ta không hứng thú với những chuyện chẳng liên quan đến mình.
       - Sao ngươi biết là không liên quan? Giang hồ mấy hôm nay nóng lên vì trận đấu của ngươi với Yên Phi...
       Gã đánh xe cắt ngang lời nói Cao Phong:
       - Và ngươi đến đây vì việc ấy? Ngươi muốn chứng kiến cảnh hai cao thủ tranh hùng với chút hư danh!
       Cao Phong cảm thấy khó chịu khi nghe lời lẽ khô khốc của Trương Chí. Hắn biết gã có liên quan mật thiết với Lâm Gia Hân nên cố dịu giọng:
       - Nếu ngươi cho là hư danh thì còn đấu với đại trưởng lão phái Thiên Sơn làm gì?
       - Ta không đấu vì danh tiếng. Trận đấu giữa ta và lão là không thể tránh được. Hôm nay không đấu thì một ngày nào đó lão cũng tìm đến ta. Bởi trước sau ta vẫn là truyền nhân của một người quá nổi danh. Một ngày nào đó khi ngươi gánh trên vai ánh hào quang của tiền nhân, sẽ có vô vàn chuyện thị phi ập đến. Lúc ấy có muốn tránh đi cũng không được...
       Cao Phong chợt thở dài:
       - Ngươi nói nghe rất đúng! Nhưng nếu ngươi đả bại được Yên Phi cũng có kẻ khác đến thách đấu. Không lẽ cả cuộc đời của kẻ cầm kiếm là đi đánh nhau?
       - Đúng vậy! Tranh đấu hơn thua hay tỷ thí võ học đều là đánh nhau cả thôi. Ngươi không thể phó mặc số phận mình vào một trận đấu ấn chứng võ học. Nếu ngươi thật sự bại trong trận đấu thì đối thủ có nương tay không? Đó là chưa nói đến, nếu ngươi thắng nhất định sẽ chuốt lấy oán hờn từ kẻ bại trận. Vì vậy “võ” và “đạo” vốn là hai chuyện khó gắn vào nhau. Cho nên nói đến “võ đạo” cũng chỉ là cái đích con người ước ao tận hiểu, nhưng không sao vươn đến được...
       Cao Phong chua chát nói:
       - Vì vậy người thật sự hiểu được võ đạo quá hiếm. Và hiểu được kiếm đạo lại càng không mong...
       Ánh mắt gã họ Trương lấp lánh tia sáng:
       - Nếu thật sự có người như vậy thì thiên hạ lại hoan hỉ tìm đến... tỷ kiếm...
       Cao Phong sững sờ khi nghe câu nói. Hắn chán nản khi nghĩ mình càng ngày càng lún sâu vào vòng xoáy của giang hồ. Người giang hồ vốn thân bất vô kỷ kia mà...
       Ánh mắt vô cảm của gã họ Trương nhìn đăm đăm vào Cao Phong. Gã biết một khi Lâm Gia Hân kết bạn với Cao Phong thì hắn không phải tầm thường. Nhìn thân thủ hắn lúc rơi xuống núi rất nhẹ nhàng, sắc mặt không đổi. Bao nhiêu đó cũng nói lên công phu hàm dưỡng đã đạt đến chỗ tinh thâm.
       Cao Phong ngẫm nghĩ một lúc lâu, rồi lên tiếng:
       - Ta đang giữ Long Quân thần kiếm. Ngươi có muốn dùng nó cho trận đấu ngày mai không?
       Trương Chí bình thản lắc đầu:
       - Ta không thích dùng lợi kiếm. Cao thủ kiếm thuật không bao giờ ỷ vào binh khí. Binh khí chỉ tạo thêm oai lực, nhưng không nâng cao sự biến hóa của chiêu thức. Kẻ nào dựa vào lợi kiếm thì chưa thật sự tin tưởng vào võ học của mình.
       Cao Phong la lên:
       - Nhưng nếu Yên Phi lấy Long Quân thần kiếm đối phó với ngươi thì sao?
       Trương Chí vẫn lạnh lùng:
       - Nếu thất bại, lão ta không còn chỗ đứng trong giang hồ. Long Quân thần kiếm không phải là yếu tố quyết định thắng bại trong cuộc chiến ngày mai.
       Cao Phong thấy gã nói có lý. Nếu quá dựa vào bảo kiếm, người ta khó có thể phát huy hết oai lực của kiếm chiêu. Và biết đâu Long Quân thần kiếm lại khiến cho người sử dụng thêm khinh địch mà chuốt lấy thất bại...
       Nghĩ đến đây hắn chợt than thở:
       - Ngươi tự tin như vậy nhưng biết đâu đối thủ lại khác. Binh bất yếm trá. Người ta sẽ sử dụng bất cứ thế mạnh nào để có một chiến thắng trước truyền nhân của Mạc Tiếu Thiên tiền bối...
       Tiếng cười sắc lạnh của Trương Chí vang lên:
       - Lão ta càng tìm cách thắng ta, chứng tỏ lão chưa tin vào chính mình. Cao thủ hiểu kiếm đạo, phải giữ thân tâm thanh tĩnh trước trận đấu. Ta không quan tâm tới những điều mà lão chủ tâm cầu thắng.
       Nhìn gương mặt xấu xí của gã đánh xe, Cao Phong chợt thấy cảm phục. Nếu đem dung nhan mà sánh với thiên hạ thì gã không bằng ai. Nhưng lấy khí phách mà đo thì Trương Chí hơn hẳn nhiều người. Đó phải chăng là tính cách đích thực của một kiếm khách cần phải có.
       Trăng đã chếch bóng. Hai người mãi đàm đạo mà quên mất thời gian trôi qua lúc nào không hay. Không ai trong hai người phát hiện ra một bóng người phi xuống rất nhanh từ đỉnh Hắc Phong. Người này thân thủ cực kỳ xảo diệu, mới đó mà đã cách Cao Phong và Trương Chí khoảng trăm bước.
       Trương Chí rất tinh nhạy. Gã đã phát hiện ra kẻ lạ nhưng sắc mặt vẫn không đổi. Vẻ lạnh nhạt của hắn thật có một không hai.
       Khi Cao Phong biết có người đến liền giật mình. Hắn nghĩ lão già tóc bạc và Yên Phi khó bỏ qua chuyện vừa xảy ra. Hai lão nhất định sẽ theo dấu hắn cho đến khi thấy xác mới thôi...
       Từ xa đã vang đến tiếng cười lạnh lẽo của Yên Phi. Âm vang tiếng cười chưa lắng xuống đã thấy lão hiện thân trước mặt Cao Phong và Trương Chí. Cạnh Yên Phi là lão già tóc bạc, một trong ba trưởng lão Phi Tin môn...
        
        
        
        
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:53:44 bởi macdung >
       #22
        macdung 08.04.2015 01:00:50 (permalink)
        Chương: 38
                                                             QUYẾT ĐẤU TRƯỚC GIỜ HẸN
                                                                                   ***
        Lão già tóc bạc sắc mặt phừng phừng. Hai luồng nhãn quang sắc lạnh nhìn Cao Phong không chớp. Lão đã lăn lóc giang hồ gần hết một đời người, nhưng chưa có ai dám đoạt vật trên tay lão. Tên tiểu tử mặt còn hơi sữa mà dám giỡn mặt với tiền bối, nhân lúc chiến sự phiền hà đã ra tay đoạt kiếm...
        - Tiểu tử! Ngươi thật to gan. Dám đùa cợt với lão phu ư! Ngươi có biết ta là ai không?
        Cao Phong nhìn lão cười tươi:
        - Ta biết lão để làm gì? Thiên hạ vốn có nhiều điều để tìm hiểu. Nhưng bảo ta đi tìm hiểu một lão già như lão thì thật không hứng thú chút nào.
        Lão già đầu bạc cười vang. Tiếng cười làm Trương Chí biến sắc. Gã không ngờ một người tuổi tác đã cao mà nội lực lại hùng hậu như vậy. Xem ra võ học của lão còn cao hơn Yên Phi một bậc.
        - Năm mươi năm về trước giang hồ gọi ta là Tiếu Diện Giai Ông, Lý Thế Xung, một trong ba người có công sáng lập ra Phi Tin môn. Nếu tính theo vai vế ngươi chỉ thuộc hàng tiểu bối mà dám cướp thanh kiếm Long Quân trong tay lão. Vì thấy ngươi trẻ người non dạ, không hiểu chuyện tiền nhân nên lão phu tạm bỏ qua. Hãy trao thanh kiếm lại cho ta và cút đi cho rảnh...
        Trương Chí bắt đầu vỡ lẽ nên hướng ánh mắt lạnh lùng nhìn xem Cao Phong xử trí ra sao. Gã thừa biết lão già này không đơn giản chút nào. Tiếu Diện, Thanh Y và Huỳnh Thủ là những bậc tiền bối nổi danh sau Mạc Tiếu Thiên khoảng mười năm. Những người này sau khi sáng lập ra Phi Tin môn liền ẩn danh nơi thảo dã, ít ai biết đến họ. Nhưng giang hồ vốn là những trang sử bất thành văn. Cao thủ trong võ lâm dù đã mai danh nhưng tiếng tăm của họ không bị mai một. Truyền nhân các đời thường được nghe về lai lịch của người đi trước. Từ võ học, tính cách, diện mạo đều được mô tả qua. Chính vì vậy mà những kiếm khách ít khi xuất hiện trong giang hồ vẫn có kiến thức rất vững về các cao thủ đời trước.
        Cao Phong giật mình khi nghe qua danh tánh lão già. Hắn biết dù lão không báo danh thì võ công cũng chẳng kém đi chút nào. Trên đỉnh Hắc Phong, Cao Phong đã quá chiêu cùng lão nên rất rõ thực lực của Lý Thế Xung. Nói về thời gian tu luyện, trên võ lâm hiện nay khó tìm được người thứ hai như lão. Nội kình của lão lúc phát ra như dao cắt, mạnh như di sơn. Chính Yên Phi trưởng lão cũng tỏ ra kính trọng Tiếu Diện Giai Ông đôi phần...
        Trong đầu Cao Phong suy tính rất nhanh. Nếu hắn bỏ chạy thì sẽ mất mặt trước Trương Chí. Còn ra tay đấu cùng lão thì... thì... mọi chuyện sẽ hỏng bét...
        Tiếng nói trầm đục của Tiếu Diện Giai Ông lại vang lên:
        - Thế nào? Ngươi quyết định trả kiếm hay để lão phu đại khai sát giới.
        Cao Phong bật cười ha hả. Hắn đã quyết định nên trêu chọc Lý Thế Xung:
        - Ở đời muôn sự của chung. Thanh kiếm trên tay lão vốn cướp từ Kim Sa bang. Bây giờ nó vào tay ta, sao gọi là của lão được. Từ khi Long Quân thần kiếm được tìm thấy, chưa có ai tự nhận mình là chủ nhân... Lão thấy ta nói có đúng không?
        Lý Thế Xung nhìn vào mặt Cao Phong xem hắn định giở trò gì.
        - Đúng vậy! Kiếm Long Quân vốn chưa có chủ.
        Tiếng cười vang động của Cao Phong chấn động cả cánh rừng.
        - Vậy ta long trọng tuyên bố cho lão hay. Từ hôm nay Long Quân thần kiếm đã thuộc về ta...
        Lý Thế Xung cười ngất:
        - Ngươi có bản lĩnh để giữ nó ư? Hãy coi chừng, bảo vật thường mang họa sát thân đó. Ta chỉ sợ ngươi làm chủ không được bao lâu thôi!
        Yên Phi đứng bên cạnh lạnh lùng nói:
        - Ngươi chết đến nơi mà còn bẻm mép. Ta tự hỏi, ngươi làm sao thoát thân một lần nữa đây? Dù lão già đó có cho ngươi thoát thì ta cũng chẳng dung cho ngươi.
        Trương Chí lạnh lùng:
        - Lão không có phần trong chuyện này. Hắn đâu có lấy gì nơi lão? Và ta nghĩ: mỗi người nên tự giải quyết chuyện của mình. Lão và ta cũng có nhiều điều để nói kia mà...
        Yên Phi quắc ánh mắt nhìn gã rồi nói:
        - Cuộc hẹn giữa ta và ngươi ngày mai mới đến. Hay ngươi muốn giải quyết luôn tại đây?
        Trương Chí nhìn về phía Cao Phong. Gã nghĩ, nếu mình không nhúng tay vào chuyện này rất có khả năng hai lão sẽ liên thủ đối phó với Cao Phong. Long Quân thần kiếm vốn là vật chí bảo trong thiên hạ, ai cũng muốn sở hữu nó. Vậy nếu có cơ hội thì Yên Phi nhất định sẽ ra tay.
        Tiếu Diện Giai Ông cười lớn. Lão nhìn Cao Phong một lúc rồi nói:
        - Nếu ta quyết hơn thua với ngươi thì giang hồ sẽ cho rằng ỷ lớn hiếp yếu. Bây giờ ngươi hối hận cũng không muộn kia mà.
        Cao Phong lắc đầu cương quyết:
        - Ta nhất định bảo vệ thanh kiếm! Không thể để bảo kiếm lọt vào tay những kẻ có quá nhiều dã tâm. Nếu thanh kiếm rơi vào tay Phi Tin môn giang hồ làm sao tránh được sát kiếp.
        Lý Thế Xung vẫn giữ nét mặt tươi cười:
        - Vậy ta nhường ngươi ba chiêu. Sau đó ngươi đừng trách ta ỷ lớn hiếp nhỏ. Nếu như ngươi có thể thắng được thì từ nay giang hồ không còn nghe đến Tiếu Diện Giai Ông nữa.
        Cao Phong cầm ngang thanh kiếm Long Quân trong tay, lòng thầm tính. Có thanh bảo kiếm thì cơ may của hắn sẽ lớn hơn. Vã lại lão già Lý Thế Xung quá kiêu ngạo, không coi hắn ra gì. Trong ba chiêu nếu làm lão kinh hoảng thì có thể tìm được chiến thắng. Nhưng… đánh nhau với lão ở nơi này thật không tiện. Còn dụ lão đến nơi khác liệu có được không? Thôi đành phải tùy cơ ứng biến vậy…
        Và Cao Phong xuất chiêu…
        Chiêu thức hắn vừa phát ra, Tiếu Diện Giai Ông không còn cười nữa. Sắc mặt lão trầm tư đến kinh ngạc. Hình như trong thâm tâm có điều gì đau khổ mà không thốt lên được.
        - Tiểu tử ngươi… ngươi…
        Lý Thế Xung lùi người rất nhanh. Thân pháp lão làm Yên Phi và Trương Chí cùng bật miệng tán thưởng.
        Mặc dù Tiếu Diện Giai Ông phản ứng cực nhanh nhưng kiếm chiêu của Cao Phong vẫn bám theo  như hình với bóng.
        Bên ngoài Trương Chí không còn giữ được nét mặt lạnh nhạt. Gã bật miệng hô lên:
        - Hảo kiếm pháp! Không ngờ trên thiên hạ lại có kẻ đánh được chiêu này.
        Yên Phi lại nghĩ khác. Lão không tưởng tượng được tên tiểu tử như ăn mày lại là cao thủ về võ học. Kiếm pháp hắn không hoa mỹ nhưng biến hóa thật kỳ ảo. Bàn tay của đại trưởng lão Thiên Sơn phút chốc ướt đẫm mồ hôi. Châu thổ thật lắm người tài! Ngay như lão khi đôi công với Trương Chí cũng chưa biết thắng bại ra sao. Bây giờ lại thêm một tên tiểu tử có võ học thật khó lường xuất hiện…
        Tiếu Diện Giai Ông không dám để tay mình chạm vào Long Quân thần kiếm. Lão biết muốn thắng chỉ còn cách tận dụng sở học để phá giải kiếm chiêu đối thủ. Vì vậy Lý Thế Xung đảo người liên tục để tránh chiêu thức của Cao Phong. Tuyệt học cả đời lão không thể đem ra sử dụng, vì trong lúc bốc đồng đã bật miệng nhường đối thủ ba chiêu…
        Cao Phong đánh xong chiêu thứ nhất trong lòng cũng hoảng hốt. Thân pháp Tiếu Diện Giai Ông rất siêu phàm. Mặc dù hắn công kích rất nhanh với ý đồ gây bất ngờ nhưng Lý Thế Xung vẫn tránh thoát chiêu kiếm vừa rồi.
        Thanh Long Quân thần kiếm chợt biến đổi. Nó như thần long lúc ẩn lúc hiện, công hãm vào chín đại huyệt của Tiếu Diện Giai Ông. Cao Phong xuất chiêu này cực kỳ hung hãn. Hắn biết nếu không tận dụng thời cơ thì khó lòng thắng được Lý Thế Xung. Lão già này tu luyện công phu đã nhiều năm. Nếu lấy hỏa hầu ra so thì hắn còn kém xa...
        Tiếu Diện Giai Ông không hổ danh là một trong ba cao thủ vang danh trong Phi Tin môn. Chỉ thấy lão ta đảo người mấy cái đã thoát khỏi mũi kiếm của gã tửu đồ. Nhưng lão không hoàn toàn hóa giải hết chiêu kiếm, một nhát kiếm đã lướt qua cắt đứt ống tay áo của lão.
        Sự việc xảy ra trước mắt Trương Chí và Yên Phi, khiến cả hai cùng kinh hãi. Hai người không  ngờ kiếm pháp Cao Phong lại quá cao minh. Hắn không những ép Lý Thế Xung vào thế hạ phong mà còn khiến lão đối phó thập phần khó khăn. Chỉ cần lão bất cẩn hay phản ứng chậm đi một chút là chuốt lấy thất bại ngay lập tức...
        Cao Phong thấy đối thủ tránh được chiêu kiếm thứ hai của mình thì càng kinh sợ. Trong thâm tâm hắn vẫn nghĩ, lão già dù có lợi hại cũng không thể tay không đối phó cùng lợi kiếm. Thế nhưng đối thủ tránh hai chiêu kiếm của hắn rất dễ dàng. Ngoài mảnh vải nơi tay áo, Cao Phong vẫn chưa chạm vào được, dù là một sợi tóc của Tiếu Diện Giai Ông.
        Ánh dương quang đầu tiên vừa ló dạng thì mũi kiếm Long Quân một lần nữa lại phóng ra. Lần này chiếu thức Cao Phong phóng ra rất chậm. Nó không vội vã như lúc trước mà cứ từ từ đẩy về phía Lý Thế Xung. Thế kiếm đi chậm chạp như không có khí lực, nhưng bên trong chứa đựng nhiều bất trắc khó lường.
        Sắc mặt Lý Thế Xung và những người bàng quan trầm hẳn xuống. Mọi người đều biết chiêu kiếm này dùng sự tĩnh tại để khống chế biến hóa của đối thủ. Bởi nó quá giản đơn thì cần chi biến hóa để đối phó. Nhưng... nếu bất động chờ đợi thì mũi kiếm nhất định sẽ đến đích. Còn sử chưởng để ngăn chặn, kiếm chiêu nhất định biến hóa đến tận cùng.
        Mục đích Cao Phong trong chiêu này là lấy tĩnh chế động. Hắn không vội vã mà chỉ ra chiêu để quan sát phản ứng đối thủ...
        Tiếu Diện Giai Ông không tránh cũng không lùi bước. Sắc mặt lão vẫn lạnh lùng không lộ chút sợ hãi. Trong tình huống này mà chọn cách đứng chờ là tự sát. Người dám đứng bất động thì đởm lược nhất định phải hơn người.
        Yên Phi quan sát trận đánh mà mồ hôi cứ rịnh ra trên trán. Nếu là lão nhất định không thể chọn cách này. Đứng bất động chờ kiếm đối thủ nguy hiểm hơn lui người ra sau. Bởi mũi kiếm đến càng gần, càng khó có không gian để xoay chuyển tình thế.
        Ánh mắt của Trương Chí rất kỳ lạ. Nó vừa như lộ ra kỳ dị, vừa tỏ ra thán phục. Nhìn gã không ai hiểu nội tâm chứa đựng điều gì. Gã như một nghệ nhân đứng quan sát một tuyệt tác của võ học, mặc cho thế sự thăng trầm, tâm tư bất định.
        Tiếu Diện Giai Ông ngưng thần chờ mũi kiếm Cao Phong cách yết hầu khoảng một tấc mới đột ngột lộn người phi lên cao. Thân pháp lão cực kỳ đẹp mắt, trông tựa như cánh hạc lưng trời.
        Nhưng mũi kiếm Cao Phong cũng không dừng lại. Nó đột nhiên biến đổi rồi phi theo thân hình đối thủ...
        Đã quá ba chiêu, Tiếu Diện Giai Ông vung tay ra. Từ tay lão xuất hiện một binh khí rất kỳ dị. Trông nó như một con mãnh xà với thân hình cong queo, khô cứng.
        Vừa có binh khí, Lý Thế Xung quát lên một tiếng lớn rồi xuất chiêu bảo vệ dưới chân. Lão ra chiêu này cực kỳ nhẹ nhàng nhưng rất tinh tế. Tất cả biến hóa đều nhằm vào cổ tay của Cao Phong mà uy hiếp. Lão biết Long Quân thần kiếm rất lợi hại nên cố tình lẫn tránh, không để binh khí chạm vào.
        Cao Phong vừa hồi kiếm thì Lý Thế Xung đã tấn công. Kiếm chiêu của lão mờ mịt một góc trời, không phân biệt được phương vị hướng vào đâu. Lúc này mọi người mới thấy rõ chân tài thực học của lão già. Tiếu Diện Giai Ông dù ẩn cư đã lâu nhưng tài nghệ vẫn tinh tuyệt. Chiêu số của lão làm bất cứ cao thủ nào cũng lúng túng, không biết hóa giải ra sau. Chiêu thức vừa xuất ra, trước sau phải trái Cao Phong đều có kình lực uy hiếp. Cho dù hắn có xoay chuyển ra sao vẫn không thể thoát khỏi làn kiếm ảnh.
        Trương Chí đứng cạnh bên, ngây người nhìn kiếm pháp của Tiếu Diên Giai Ông. Gã như không tin được trên đời lại có thứ kiếm pháp diệu kỳ như thế...
        Cao Phong lại khác. Hắn biết Tiếu Diện Giai Ông là cao thủ bậc nhất trên giang hồ thì võ học nhất định rất độc đáo. Chiết chiêu với lão thiên hạ không có mấy người. Vậy tại sao hắn nhất định phải trực diện đối kiếm cùng lão...
        Cao Phong lui người rất nhanh. Hắn biết cố sức đánh vào làn kiếm quang là nguy hiểm vô cùng. Mặc dù Cao Phong đã lùi lại, nhưng dư kình vẫn đẩy hắn lui thêm mất bước nữa mới yên vị. Lúc này nơi Cao Phong đứng rất gần với Yên Phi. Hắn còn chưa kịp thở thì mũi kiếm lại phóng đến...
        Đột nhiên một sự cố xảy ra làm ai cũng sững sờ. Lúc Cao Phong đang dụng hết tâm trí để đối phó với chiêu kiếm của Tiếu Diện Giai Ông thì Yên Phi đột ngột xuất thủ. Lão không nhằm vào ai cả mà chỉ chú trọng thanh kiếm trong tay Cao Phong. Ý đồ của lão là nhân lúc mãnh hổ tương tranh ra tay đắc thủ. Vì vậy chiêu số của nó rất nhanh và hiểm độc, không cho đối phương bất cứ cơ may phản kháng nào.
        Không ai có thể ngờ tình huống này. Đại trưởng lão của Thiên Sơn là một cao thủ thành danh tại trung nguyên sao lại có hành động vô sỉ đến vậy! Và chỉ trong loáng mắt thanh Long Quân thần kiếm đã nằm trong tay Yên Phi.
        Vừa đoạt được kiếm, Yên trưởng lão đã cười vang dội. Lão biết có thanh kiếm thì không phải sợ ai cả. Tiếu Diện Giai Ông, Trương Chí, Cao Phong đều mặc kệ. Cho dù bọn họ liên thủ lão cũng có thể cao chạy xa bay...
        Cao Phong bị đoạt kiếm trong sự bất ngờ, nhưng chiêu số kẻ địch vẫn phóng đến như tia chớp. Hắn không còn chút cơ may nào để hóa giải chiêu kiếm. Trong tay không một tấc sắt thì làm sao đối phó với đối thủ vượt trội hơn mình...
        Xà kiếm còn cách huyệt Đản trung của Cao Phong gang tấc đột nhiên dừng lại, rồi biến chuyển phương vị. Kiếm chiêu quay sang đối phó với một tình huống khác cũng bất ngờ như lúc Yên Phi ra tay.
        Trương Chí đã xuất thủ. Gã vốn nhìn chăm chú vào trận đấu như bị hút hồn nên không nhận ra mưu mô của Yên Phi. Nhưng lúc kiếm của Lý Thế Xung phóng vào Cao Phong với chiêu thức đoạt mạng thì hắn thấy ngay sự hung hiểm. Gã xuất thủ cực kỳ nhanh. Nhuyễn kiếm trong tay như chớp lòe phóng ngay vào mạng sườn Lý Thế Xung. Đây là chiêu thức với dụng ý vây Ngụy cứu Triệu, nhằm buộc đối phương phải hồi chiêu tự cứu. Quả nhiên Lý Thế Xung phải xoay chuyển kiếm thế để đối phó với Trương Chí. Và... Cao Phong đã thoát nạn trong đường tơ kẽ tóc...
        Tiếu Diện Giai Ông vừa lùi lại liền quát lớn:
        - Ngươi đường đường là trưởng lão một phái mà thủ đoạn không sao chấp nhận được. Nhân lúc người nguy cấp mà đánh trộm thì không phải bản sắc kẻ anh hùng.
        Yên Phi cười lớn:
        - Anh hùng ư! Vậy tên tiểu tử này nhân lúc ta và lão đang ẩu đả mà cướp kiếm thì phải nói sao?
        Sắc mặt Lý Thế Xung đỏ bừng. Nhìn thần sắc lão vô cùng tức giận.
        - Tên tiểu tử ấy cướp vật chứ không thể nói là cướp kiếm. Bởi lúc ấy ta và ngươi ai cũng có thể ngăn cản. Nhưng đợi ta và hắn đấu đến hồi sinh tử mới ra tay thì ngươi thật quá thâm hiểm. Ngay cả bọn tà ma ngoại đạo cũng không lợi dụng tình thế này để chiếm phần tiện nghi.
        Trương Chí chợt lên tiếng:
        - Vô độc bất trượng phu! Nhưng lão ta quên một điều… Cho dù có Long Quân thân kiếm thì chắc gì Thiên Sơn phái rửa được mối nhục năm xưa.
        Câu nói Trương Chí như một nhát búa đập mạnh vào ngực Yên Phi. Lão đã bỏ qua tất cả bản sắc của người cầm kiếm để mong có ngày đánh bại Đoạt Hồn Tam Tuyệt. Với thanh kiếm Long Quân, lão hy vọng mình có khả năng đó. Thế nhưng lời nói của Trương Chí đầy vẻ miệt khinh, coi lão chẳng ra gì thì làm sao không tức giận...
        - Mối nhục đó ta chưa nói đến. Nhưng trận chiến giữa ngươi và ta thì... hà, hà... Ngươi không may rồi!
        Trương Chí lạnh lùng nói:
        - Lão cho rằng có Long Quân thần kiếm thì uy hiếp được ta ư? Ta nói cho lão biết: Dù có bảo kiếm, lão cũng chưa chắc đánh bại được ta. Lão không tin ư? Hãy thử qua sẽ biết ngay thôi...
        Nói đến đây gã quay người đứng đối diện với Yên Phi.
        Cao Phong la lên:
        - Lão đang nợ ta kia mà!
        Trương Chí cười lạnh:
        - Ta không thích hành vi của lão. Trước sau gì ta và lão cũng đánh nhau. Hôm nay ta sẽ lấy thanh kiếm thay ngươi vậy!
        Tiếu Diện Giai Ông cũng hét lớn:
        - Thế còn trận đánh của ta và tên tiểu tử này thì sao? Các ngươi muốn biến lão già này thành con rối ư!
        Cao Phong nhìn lão cười lớn:
        - Ta và lão hãy hoãn cuộc chiến của mình, chờ dịp khác vậy. Trận chiến giữa hai người này rất đáng xem. Người trong thiên hạ đổ xô về đây chỉ mong chứng kiến trận đấu có một không hai. Chúng ta không làm đấu sĩ thì dự khán cũng không mất mát gì.
        Cách nói chuyện của Cao Phong khiến Tiếu Diện Giai Ông thấy thích thú. Lão sống ẩn dật trong rừng sâu núi thẩm lâu ngày nên rất thích chuyện trò. Tên tiểu tử này tuổi còn trẻ mà náo hoạt, lại rất gan dạ, hợp với ý lão... Vậy nghe hắn cũng có sao? Đằng nào Yên Phi muốn thoát khỏi nơi đây cũng không phải dễ. Bởi trước mắt lão còn một trận chiến sinh tử đang đợi mình.
        Nghĩ vậy Lý Thế Xung cười xòa:
        - Ta thấy tên họ Yên hôm nay gặp phải tai kiếp rồi! Nếu điều đó xảy ra thì cũng tự hắn tạo ra, không thể trách ai được. Bách Biến Vô Ảnh Kiếm vốn không phải là hư danh.
        Yên Phi cười vang dội. Tiếng cười của lão chấn động khiến các loài cầm điểu vụt bay tan tác.
        - Tai kiếp giang hồ vốn là điều không tránh khỏi. Từ lúc dấn bước giang hồ ta đã coi thường sinh tử. Đao kiếm vốn vô tình. Đã chọn nghiệp cầm kiếm thì ngại chi chuyện máu đổ đầu rơi.
        Lúc này Trương Chí đã đối diện cùng Yên Phi. Cả hai đối thủ quan sát nhau chăm chú để tìm chỗ sơ hở. Họ biết trận đấu đỉnh cao bao giờ cũng cần sự tập trung cao độ. Chỉ một sơ suất nhỏ là đủ để đối thủ tận dụng thời cơ đánh vào. Cả hai ngưng thần, tay cầm chặt đốc kiếm nhìn nhau chăm chăm.
        Cao Phong đứng quan sát mà tim cứ đập thình thịch. Hắn biết trận chiến này khác hẳn lúc giao đấu với Tiếu Diện Giai Ông. Bởi nó đầy đủ động cơ và sự nung nấu lâu ngày. Cả hai đối thủ đã chờ đợi ngót một năm cho ngày này. Và họ sẽ không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để thủ thắng...
        Lý Thế Xung là người tích lũy quá nhiều kinh nghiệm xương máu. Lão không có gì phải căng thẳng trong giờ phút quyết định. Điều quan tâm duy nhất là lũ hậu bối cứ thả sức đánh nhau để rồi lão là người chiếm lợi thế.
        Tựa lưng vào vách đá Tiếu Diện Giai Ông thản nhiên tọa sơn quan hổ đấu...
        Nhuyễn kiếm trong tay Trương Chí bất động. Sắc mặt gã lạnh lùng như người chết. Nhìn gương mặt xấu xí, người bên ngoài có cảm giác rờn rợn như đang đứng cạnh tử thi. Mà người chết thì đâu có cảm xúc? Như vậy gã nghĩ gì, muốn gì, không ai biết được…
        Trên Tuyệt Anh Lâu, Yên Phi và Trương Chí đã trao đổi kiếm học mà ngấm ngầm biết được thực lực của nhau. Lúc ấy lão cho rằng muốn thắng được Trương Chí cực kỳ khó khăn. Bây giờ đối diện với gã, lão lại cảm thấy hoang mang. Hoang mang bởi gương mặt lạnh nhạt không chút sinh khí và ánh mắt sắc lạnh từ đối thủ. Mặc dù là cao thủ khét tiếng tại trung nguyên, nhưng Yên Phi cũng e dè khi đối mặt với tên tiểu tử tuổi còn non choẹt. Có thanh kiếm Long Quân trong tay là một lợi thế. Nhưng nó không là gì nếu lão không chuyển ưu thế thành thắng lợi. Và như vậy áp lực đang đè nặng lên tinh thần lão, trong khi đối thủ lại an nhiên tiếp nhận diễn biến cuộc đấu...
        Hôm nay không đấu thì ngày mai cũng đến hẹn... Nghĩ vậy Yên Phi phóng kiếm về phía Trương Chí...
        Trong ánh sáng ban mai, mũi kiếm như điểm tinh quang lòe sáng hướng vào cổ họng Trương Chí. Đây chính là tuyệt tác võ học độc môn của Thiên Sơn phái: Phi Tuyết Lâm Vân Đoạn Hồn kiếm. Bình nhật Yên Phi không sử dụng loại kiếm pháp này. Bởi nó quá lợi hại, quá tàn nhẫn. Từ khi luyện Phi Tuyết Lâm Vân Đoạn Hồn kiếm, Yên Phi chỉ trông đợi cuộc hạnh ngộ với Tam Tuyệt Túy Tiên Bạch Đầu Ông. Nhưng lúc gặp truyền nhân của Mạc Tiếu Thiên, lão biết thời khắc sử nó đã đến. Ngoài Tam Kiếm Độc Tôn thì không ai có thể là đối thủ của loại kiếm pháp này...
        Nhuyễn kiếm trong tay Trương Chí vung ra như mưa hoa. Gã biết rõ đối thủ của mình thật sự cao minh. Đại trưởng lão phái Thiên Sơn tiếng tăm hiển hách, võ học đã đạt đến cảnh giới thượng thừa. Muốn có một chiến thắng, gã nhất định phải tận lực bình sinh.
        Bách Biến Vô Ảnh Kiếm vốn lấy tâm ý của đối thủ làm biến hóa. Địch thủ muốn làm gì, công vào đâu, đều được người sử kiếm tĩnh tâm nắm bắt. Một khi đã biết được ý đồ đối phương thì việc phá giải không mấy khó khăn. Vì vậy khi Yên Phi xuất thủ thì những nơi hiểm yếu của Trương Chí đã được bảo hộ chặt chẽ.
        Những kiếm pháp bá đạo lúc xuất thủ thường muốn lấy ngay mạng đối phương. Vì vậy biến hóa của nó đều tập trung đánh vào các tử huyệt trên người đối thủ. Yên Phi vừa xuất chiêu, Trương Chí đã nắm được yếu chỉ của nó. Gã phóng mũi kiếm bao quanh mình như một bức màn bao phủ. Bất luận Yên Phi đánh vào đâu đều bị mũi kiếm khống chế. Nếu lão không thu kiếm, nhất định sẽ bị mũi kiếm Trương Chí đả thương kinh mạch nơi cổ tay.
        Nhưng lúc Yên Phi hồi kiếm thì kiếm chiêu của Trương Chí lại bám theo như hình với bóng. Từ vai đến khuỷu tay lão đều bị kiếm ảnh bao phủ. Nhìn cách đánh của Trương Chí giống như đã biết trước ý định đối thủ. Gã ngăn chặn từ gốc, không cho Yên Phi có thời cơ phản kích hay biến chiêu.
        Yên Phi trưởng lão vừa xuất thủ đã rơi vào thế hạ phong. Nhưng lão vốn có nhiều kinh nghiệm nên đấu pháp liền biến đổi. Lão không tiếp chiêu mà chỉ nghiêng người để tránh né. Kiếm trong tay cứ hướng vào đùi đối thủ mà điểm. Trông lão như muốn liều mạng với lối đánh lưỡng bại câu thương. Nhưng quan sát tinh tế mới thấy hết sự ảo diệu của nó. Nếu Trương Chí không hồi bộ thì các huyệt Cơ môn, Khúc tuyền đều trúng kiếm. Mà nếu gã hồi bộ, chiêu số của bản thân lại tự hóa giải mà đối thủ không cần phải tác động vào.
        Cao Phong vừa trông thấy liền xuýt xoa:
        - Hảo kiếm pháp! Hảo kiếm pháp!  Lời Cao Phong chưa dứt, bên ngoài Trương Chí và Yên Phi trưởng lão đã trao đổi với nhau mười mấy chiêu. Kiếm quang lấp loáng như mắc cửi. Không thấy bóng dáng hai đối thủ ra sao.
        Yên Phi đánh mấy mười chiêu liên hoàn mà không sao ép Trương Chí lùi được nửa bước. Trong lòng lão cực kỳ kinh hãi. Mấy mươi năm chưa từng xuất thủ Phi Tuyết Lâm Vân Đoạn Hồn kiếm. Thế mà ngày nay vừa thi triển đã gặp phải kình địch. Thật ra lão biết võ công Trương Chí rất cao cường. Chính vì thế cuộc hẹn tiết Nguyên Tiêu là nhằm kéo dài thời gian để lão nghiên cứu đối thủ, tìm ra đấu sách cho cuộc quyết đấu sau này. Bây giờ đứng trước truyền nhân của Mạc Tiếu Thiên, lão chưa chiếm lấy một chút lợi thế nào sau mấy chục chiêu tương đấu.
        Trương Chí rất khôn ngoan. Gã chưa bao giờ để binh khí của mình chạm vào Long Quân thần kiếm. Mặc dù hai bên đã đánh với nhau cả trăm chiêu mà hai thanh kiếm vẫn chưa chạm vào nhau. Yên Phi và Trương Chí đều công thủ những nơi hiểm yếu. Kiếm điểm không trúng liền hồi thủ bảo vệ bản thân. Không bên nào chịu phung phí kiếm chiêu khi chưa nắm chắc thời cơ thủ thắng.
        Tiếu Diện Giai Ông tự cho mình có vai vế cao hơn Yên Phi một bậc. Thế nhưng cuộc chiến bên ngoài thu hút sự chú ý của lão ngày một lớn. Càng xem lão càng kinh hãi khi thấy thiên hạ có sự đổi thay quá lớn. Trương Chí tuổi còn trẻ mà đã lãnh hội hết tinh túy kiếm pháp của Mạc Tiếu Thiên. Gã xuất thủ rất kín đáo, không để một khoảng trống nào cho đối thủ tận dụng. Nhìn Trương Chí, Lý Thế Xung chợt có cảm giác mình đã già. Lão tự biết những kẻ hậu bối này sẽ không chịu nhường bước trước bất cứ đối thủ nào, ngay cả khi đối diện với lão...
        Lúc này Yến Phi đã thay đổi đấu pháp. Kiếm trong tay lão cứ nhằm vào binh khí của Trương Chí. Ý đồ của lão là ép gã phải đọ kiếm. Long Quân thần kiếm cực kỳ sắc bén. Chỉ cần hai kiếm chạm nhau chắc chắn binh khí trong tay Trương Chí sẽ bị chém gãy. Nhưng Trương Chí rất tinh ý. Gã luôn luôn biến chiêu để lảng tránh lưỡi kiếm Long Quân.
        Đột nhiên Yên Phi một kiếm phân ba đánh vào phương vị thượng bàn của Trương Chí. Nếu gã tránh được kiếm thứ nhất thì nhát kiếm thứ hai sẽ đến liền sau đó. Lúc này chỉ có mỗi một cách là đưa kiếm lên ngăn. Ngoài cách này Trương Chí không sao tránh được chiêu thức độc hại của Yên Phi. Và... Trương Chí đưa kiếm lên thật...
        Chỉ nghe một tiếng xoẹt nhẹ vang lên. Nhuyễn kiếm đã bị Long Quân thần kiếm chém đi một nửa.
        Yên Phi cười lên đanh ác:
        - Bách Biến Vô Ảnh Kiếm chỉ có thế thôi ư...
        Lời lão chưa dứt thì một việc xảy ra làm ai cũng bàng hoàng. Nhuyễn kiếm trong tay Trương Chí như được mọc ra. Mũi kiếm tưởng như đã bị chém đứt, bây giờ lại bung ra đâm thẳng vào huyệt Kiên trinh nơi vai Yên trưởng lão...
        Mọi người đều kinh ngạc. Ngay cả Yên Phi cũng bất ngờ. Làm sao lão có thể tin chuyện kỳ lạ như thế... Trong cơn kinh hãi, lão xuất cước đá vào ngực của gã họ Trương...
        Một âm thanh khô khốc nổi lên và tiếp theo là hai bóng người cùng lùi ra sau. Thanh kiếm Long Quân rơi xuống đất. Máu nhuộm đỏ nơi vai của Yên Phi và khóe miệng Trương Chí...
        Cả hai đều trúng độc thủ trong sự ngỡ ngàng của Cao Phong và Lý Thế Xung.
        Bây giờ thì Cao Phong đã hiểu... Kiếm trong tay Trương Chí chỉ là một ngọn roi da. Có điều gã đã vận động nội lực vào để biến ngọn roi thành cương kiếm. Nhuyễn kiếm của Trương Chí có thể thu phát là vậy. Một bảo kiếm sắc bén thế nào cũng không thể chém đứt một vật mềm không đối kháng. Chính điều này khiến nhuyễn kiếm gã họ Trương không sợ Long Quân thần kiếm...
        Yên Phi nhướng đôi mắt mệt mỏi lên nhìn Trương Chí. Trong lòng lão chợt dâng lên một nỗi niềm cay đắng. Võ lâm châu thổ đã cho lão một bài học sâu sắc về kiếm học. Lý ra, lão không thua sút đối thủ, chỉ tại quá dựa vào lợi kiếm. Chính điều này khiến lão sập vào chiếc bẫy của chính mình...
        - Không ngờ thanh kiếm là một trò trá ngụy. Thế trận hôm nay cũng chưa nói lên mạnh yếu. Sau này gặp lại, ta nhất định sẽ lấy mạng ngươi...
        Trương Chí cười lạt, mặc cho những tia máu ứa ra từ miệng:
        - Nếu lão không dựa vào tài nghệ đích thực thì lần sau vẫn là bại tướng mà thôi. Lão đi đi. Ta nhất định sẽ bồi tiếp lão chu đáo nếu có cơ hội...
        Yên Phi quay người bước đi. Lão không dám nhặt lấy thanh kiếm Long Quân, vì bây giờ sự tranh chấp đã vượt khỏi khả năng mình.
        Cao Phong nhìn theo lão cho đến khi khuất dạng mới than khẽ:
        - Lão ta là một cao thủ tuyệt đỉnh, nhưng tâm tư bất chính mới có kết cục này. Nếu như lão vứt hết dục vọng thì trong giang hồ khó tìm được đối thủ xứng tầm...
        Tiếu Diện Giai Ông cười lên ha hả:
        - Hắn đã bỏ đi, chỉ còn lại ta và ngươi phải giải quyết sao đây? Ta nghĩ ngươi nên rút lui là tốt nhất, tránh sự xung đột không cần thiết.
        Cao Phong nhìn Trướng Chí một lúc rồi nói:
        - Ta rất muốn chiều ý lão, chỉ sợ hắn không đồng ý mà thôi. Dù sao hắn cũng vì ta mà đấu một trận chí mạng. Nếu ta bỏ cuộc quá dễ dàng, chẳng phải uổng phí tấm chân tình mà hắn dành cho đó ư?
        Trương Chí gượng cười nói:
        - Ngươi nhất định phải giữ lấy thanh kiếm. Giang hồ châu thổ sẽ không để thanh kiếm ấy rơi vào tay bọn tà ma ngoại đạo...
         
         
         
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:54:45 bởi macdung >
        #23
         macdung 20.04.2015 20:21:06 (permalink)
         Chương: 39
                                                             NGƯỜI SỞ HỮU BẢO KIẾM
                                                                               ***
         Trời đã sáng tỏ.
         Tiếu Diện Giai Ông đứng dậy nói với Cao Phong:
         - Ta và người hãy bỏ qua thói quen thường gặp trên giang hồ. Bây giờ chúng ta không dùng võ học phân định thắng thua, chỉ lấy kỹ xảo bản thân ra thi thố. Ai thắng thì ngươi đó có thể đem thanh kiếm ra đi.
         Cao Phong tỏ ra kinh ngạc:
         - Ý lão là...
         - Chúng ta sẽ thi đấu ám khí hoặc một ngón nghề nào đó. Nếu ai cao minh hơn là thắng cuộc. Bất kể ngươi dùng kỹ xảo nào mà ta không theo được cũng coi như đã thắng.
         Cao Phong không khách khí. Hắn tỏ ra mừng vui khi lão già chọn một giải pháp ôn hòa.
         - Được! Chúng ta thoả thuận như vậy. Nhưng lúc lão thua cuộc nhớ đừng thán oán.
         Lý Thế Xung quát lớn:
         - Tiểu tử đừng nói càn gỡ. Ta không bao giờ nuốt lời trước lũ hậu bối như ngươi. Bây giờ ta sẽ ra tay trước, sau đó đến ngươi.
         Tiếu Diện Giai Ông nói xong liền cầm lấy ba chiếc lá. Lão ta hành động rất nhanh, lời chưa dứt đã thấy ba tia sáng xanh bay về hướng núi đá như chớp. Ba chiếc lá xếp hàng, chiếc trước chiếc sau như có ai điều khiển. Đi được một khoảng thì chiếc lá thứ hai chợt phóng nhanh vào chiếc lá thứ nhất, xé toạc nó ra làm hai. Nhưng hai mảnh lá vẫn phi nhanh trong khi chiếc lá thứ ba lại tiến lên phân chiếc lá thứ hai làm hai mảnh. Ba chiếc lá phút chốc biến ra năm, thi nhau bắn vào vách đá. Chỉ nghe mấy tiếng xoẹt khẽ, năm mảnh lá đã cắm sâu vào núi như được ai tạc vào. Kỳ lạ hơn nữa là chúng được sắp xếp khéo léo như hình một hoa mai.
         Những ai từng luyện ám khí, trông thấy thủ thuật của Tiếu Diện Giai Ông cũng phải khiếp hãi. Lão xuất thủ đã nhanh, nhưng phương vị được tính toán rất chính xác. Nếu lực đạo xê lệch chút ít thì không thể nào thi triển công phu tuyệt hảo đến vậy.
         Cao Phong xem xong liền cười ha hả. Hắn tỏ ra thích thú với ngón nghề Lý Thế Xung vừa thi triển. Sau một lúc hắn cúi người xuống nhặt lên hai cây que. Trong tay hắn là hai cành khô rơi xuống từ bách mộc sống trên vách núi. Hắn nói với Tiếu Diện Giai Ông:
         - Tuyệt tác của lão chưa hoàn chỉnh. Hãy để ta thêm vào cho đủ...
         Lời chưa dứt đã thấy kình phong nổi lên. Hai chiếc que lao vào vách núi như tên bắn. Nhưng Cao Phong sử kình như thế nào không hiểu mà cành sau lại quay tít như cánh quạt, rồi vỡ tung ra tan tác. Đến lúc mọi người định thần nhìn lại, đã thấy trên vách núi hiện lên hình một cành mai. Bông hoa của Tiếu Diện Giai Ông bây giờ đã có thêm cành lá trang điểm vào như một bức tranh cực kỳ sinh động.
         Trương Chí chợt thở dài:
         - Không ngờ ngươi lại có diệu thủ tinh tế như vậy! Ta thấy thanh kiếm Long Quân thật sự thuộc về ngươi rồi.
         Lý Thế Xung không tỏ vẻ gì phiền muộn. Lão cười và nhìn Cao Phong:
         - Tiểu tử! ngươi nên cẩn trọng. Tuy ta không lấy thanh kiếm nhưng nhất định Trịnh sư điệt sẽ đoạt lại nó. Hắn vốn là người kiên trì với mục đích. Trong các đời chưởng môn chỉ có mỗi Trịnh Quang Nguyên là hùng chí hơn người. Ta không biết nên nói vậy hay gọi là “dã tâm” khi hắn ngày một đi quá xa trên con đường của mình. Những người như ta thật ra không muốn nhúng tay vào chuyện giang hồ. Nhưng đôi khi con người cũng phải tôn trọng di huấn của tiền nhân. Không giúp hắn thì cũng không nên ngăn cản hắn đưa Phi Tin môn lên đỉnh cao trong võ lâm.
         Lão dừng một chút rồi nói tiếp:
         - Hai ngươi đều có võ công rất cao và cũng chính là trở ngại cho hắn. Sau này lúc hành tẩu giang hồ phải nên cẩn trọng. Muốn mở đường người ta phải chặt gai... Hãy nhớ lấy lời nói của ta.
         Cao Phong ngẫm nghĩ một lúc rồi nói:
         - Tiền bối là trưởng bối của Trịnh Quang Nguyên sao không khuyên nhủ một lời. Tạo kiếp sát trong võ lâm chỉ có lợi cho những thế lực bên ngoài. Tranh hùng tranh bá phải dựa vào tài nghệ  bản thân. Thật ra Trịnh chưởng môn đang đẩy Phi Tin môn vào chỗ tối với những mưu đồ riêng tư vậy.
         Tiếu Diện Giai Ông thở dài:
         - Không ai có thể lên tiếng cản ngăn hắn được! Bởi vì hắn đang làm những việc mà người khác không vươn đến được... Ta cũng bị hắn lôi kéo vào chuyện này với việc cất giữ thanh kiếm Long Quân. Xem ra đây cũng là một tính toán khôn ngoan khi muốn mượn ta tiểu trừ các cao thủ trong giang hồ. Các ngươi đi đi... và hãy nhớ lời của ta nói: Phi Tin môn nhất định không từ bỏ ý định đoạt lấy thanh Long Quân thần kiếm...
         Nói đến đây Tiếu Diện Giai Ông thoắt một cái đã mất dạng.
         Cao Phong nhìn Trương Chí, hỏi:
         - Thương thế ngươi như thế nào? Có thể đi được không?
         Gã đánh xe vẫn không từ bỏ tính cách cố hữu của mình, vẫn lạnh nhạt trả lời:
         - Ta không chết được đâu. Chút xíu vết thương ngoài da nào có sá gì. Lão già đó phản ứng khá nhanh, trúng một kiếm của ta mà vẫn xuất cước rất chính xác.
         Hai người vừa đi, vừa nói với nhau những chuyện trong giang hồ. Không ngờ Trương Chí hiểu biết rất nhiều chuyện về Phi Tin môn. Nhưng những chuyện ấy dường như không đáng để gã quan tâm. Điều duy nhất mà Cao Phong hiểu, Trương Chí vô cùng lo lắng cho Bạch Vân Tiên Tử. Đối với gã trên đời chỉ có mỗi mục đích là tìm cho ra nàng...
         Cao Phong thấy thất vọng vì cuộc chiến giữa Trương Chí và Yên Phi diễn ra không như mong đợi. Không biết Bạch Vân Tiên Tử có đến đây hay đã lọt vào tay Phi Tin môn?
         Hắn không thể giấu mãi suy nghĩ nên nói ra:
         - Ta biết Phi Tin môn rất quan tâm đến Hỏa Vân thần công. Lão già họ Trịnh đã ra lệnh cho thuộc hạ phải tìm cho được Lâm Gia Hân. Theo như ta biết, Hỏa Vân thần công chính là khắc tinh của Thanh Bích cương khí. Chính vì vậy việc tìm ra Bạch Vân Tiên Tử cũng như có được thanh kiếm Long Quân là mục đích thiết yếu của Trịnh Quang Nguyên.
         Trương Chí lạnh lùng:
         - Lão ta nhất nhất cho rằng trên thiên hạ không có võ công nào khắc chế được Thanh Bích cương khí ư? Theo ta nghĩ, lão đang ngăn ngừa nguy hại cho mình và cố tình dẫn dụ Tam Kiếm châu thổ lộ diện. Nếu như truyền nhân những người này xuất hiện thì có rất nhiều cao thủ trung nguyên sẽ tìm đến gây sự. Đây chính là cái bẫy sắp sẵn để mượn giáo giết người của Phi Tin môn. Và như vậy trong thâm tâm Trịnh Quang Nguyên vẫn e ngại ba danh gia kiếm thuật trong Tam Kiếm sẽ gây khó dễ cho mình. Hiện tại võ lâm đã có Lý Bằng và ta. Người còn lại...
         Nói đến đây Trương Chí nhìn đăm đăm vào mặt Cao Phong.
         - Ngươi phải chăng là truyền nhân của người ấy?
         Cao Phong nhìn rất lâu vào ánh mắt gã.
         - Ngươi cho rằng ta có tài ấy ư?
         Trương Chí thở dài:
         - Ngươi rất khéo léo nhưng không thể giấu mãi được! Lúc ngươi đấu với Lý Thế Xung có một sơ hở lộ ra mà sau đó ta mới nghĩ ra...
         Nét mặt Cao Phong hơi đổi sắc khi nghe gã đánh xe nói.
         - Thật ra với võ công của ngươi không thể nào để Yên Phi đoạt được kiếm. Trong tình huống đó nếu ngươi muốn giữ kiếm buộc phải thi triển tuyệt học ra... Còn thanh kiếm rơi vào tay đại trưởng lão phái Thiên Sơn chẳng khác nào đưa lão vào con đường chết. Nhất định Tiếu Diện Giai Ông và ta sẽ không để lão tự tiện lấy thanh kiếm mang đi. Hơn nữa kiếm pháp mà người sử dụng rất giống một người... Người đó... Lý Hồng Quân và Mạc Tiếu Thiên vốn là bằng hữu một thời. Ngươi không biết điều này ư?
         Cao Phong chợt cười lớn:
         - Ngươi đang đem hào quang khoác lên người gã ăn mày ư? Ta vốn bất tài nên miễn cưỡng đấu với Tiếu Diện Giai Ông vài chiêu. Không bại dưới tay lão đã là điều đáng mừng rồi, làm sao mang trong người tuyệt kỹ Đoạt Hồn Tam Tuyệt được!
         Nét mặt Trương Chí không chút lay động:
         - Ngươi có phải là đệ tử của Túy Tiên hay không, rất dễ phân xử...
         Vừa nói đến đây kiếm trong tay gã họ Trương đã vũ lộng. Gã ra tay bất ngờ như chính lời nói của mình. Trong khoảnh khắc những huyệt vị hiểm yếu của Cao Phong đã bao phủ một vòng kiếm quang lạnh lẽo.
         Cao Phong không ngờ Trương Chí vừa mở miệng đã xuất chiêu. Nhưng thân thủ hắn vốn nhanh nên phản ứng cực kỳ thần tốc, liền lùi ra sau. Nhưng gã họ Trương không cho hắn có thời gian để lẩn tránh. Kiếm pháp của gã như bóng với hình vẫn bám theo Cao Phong không rời một bước. Gã tấn công chí mạng còn hơn cả lúc đánh nhau với Yên Phi.
         Cao Phong không còn đất để lui nữa. Hắn biết với tốc độ này Trương Chí không thể hồi kiếm. Và nếu hắn chậm trễ sẽ trúng thương ngay...
         Kiếm Long Quân lập tức đưa ra. Khắp người Cao Phong bỗng xuất hiện một màn thanh quang rực rỡ...
         Tiếng cười lồng lộng của Trương Chí vang lên...
         - Đây chính là Phong Điện Yên Ba, chiêu kiếm tối hậu trong Đoạt Mạng Tam Tuyệt. Ngươi đã lộ chân tướng rồi...
         Cao Phong thở dài rồi ngừng tay.
         - Ngươi làm thế để làm gì? Ta đang cố tách mình khỏi dòng phiền phức mà vẫn không được toại nguyện. Tam lão phái Thiên Sơn mà biết tin này thì ta không một ngày yên thân...
         Tiếng gã họ Trương vẫn lạnh tanh:
         - Người giang hồ vốn có chuyện của giang hồ. Ngươi không thể lẩn tránh mãi được. Mấy mươi năm trước, những người sáng lập ra ba môn kiếm pháp oai chấn châu thổ vốn không muốn sính cường với người. Nhưng rồi liên tục xảy ra nhiều biến cố trong võ lâm khiến các vị không thể khoanh tay đứng nhìn. Đã có kiếm thì phải có máu. Ngươi không giết người tất bị người hại lại. Đó là điều xưa nay vẫn xảy ra đó thôi.
         Cao Phong cắt ngang lời hắn:
         - Mỗi người điều có chí hướng của mình. Ta không hứng thú với việc so tài cùng người. Ngươi không nên là cao thủ để trở thành cái đích cho người khác nhằm vào. Một khi biết ngươi mang tuyệt kỹ trong người, thiên hạ sẽ gieo phiền phức đến ngay.
         - Ta nghĩ, điều ngươi lo sợ sẽ không tránh được bao lâu. Con người sinh ra trong đời là để đón nhận nhiều điều không mong muốn. Có người không muốn giết ai nhưng vẫn phải làm. Bởi có những kẻ không dùng kiếm nhưng lại giết người còn hiệu quả hơn kiếm khách trong giang hồ. Chung qui đã cầm kiếm thì thân bất vô kỷ...
         Trương Chí đã đánh một đòn chí mạng vào nội tâm của Cao Phong. Hắn ôn lại những việc mình trải qua mà không biết nên buồn hay vui. Từ sự hiếu kỳ muốn nhìn thấy thanh Long Quân thần kiếm, rồi hắn bị kéo tuột vào vòng xoáy của giang hồ. Rồi Quỷ Tiếu Thiên Tôn, Tam Độc Quỷ Vương, lão già họ Trịnh... thay nhau xuất hiện... Sau đó là nỗi đau khi thiếu vắng bóng hình một người con gái...
         Cao Phong chợt thở dài. Có thể hắn đã đánh mất những ngày tháng hồn nhiên từ khi trở thành người giang hồ. Và nói như Trương Chí, quả là đáng sợ khi mình dần dần mất đi sự thuần nhất vẫn hiện hữu trong tâm. Người giang hồ thân bất vô kỷ... Phải chăng đã lao vào giang hồ là không còn ai giữ được khuôn mặt của chính mình. Họ thay nhau tô trát lên mặt sự giả dối, che giấu lòng tham lam ích kỷ, để tư lợi cho bản thân. Những người như Đinh Kiên phút chốc trở thành kẻ xấu khi bán mạng cho Phi Tin môn. Và biết đâu vẫn còn nhiều kẻ mang trên mặt chiếc mặt nạ chết người bởi nụ cười như mật ngọt. Nghĩ đến đây hắn chợt phát hiện nhiều điều mà xưa nay mình không nghĩ đến. Người ta thích dối lòng để tuôn ra những lời hoa mỹ, bởi chính người thiên hạ lại trông chờ quá nhiều đến sự giả tạo chết người ấy. Hắn đau khổ nghĩ lại, mình đã bao lần nói những điều dối trá nhằm làm người khác vui lòng...!
         Trong khoảng khắc hắn cảm thấy mình khô kiệt, cảm xúc như chết đi nhường chỗ cho sự ghẻ lạnh. Có thể Trương Chí đã đi trước hắn một bước khi biểu hiện sự lạnh nhạt trước cuộc đời. Con người từ khi bắt đầu biết đến dục vọng, đã đánh mất đi nhiều điều tốt đẹp mà chẳng ai hay...
         Cao thủ trong giang hồ thường mượn cớ để tỷ kiếm. Thực chất họ vốn che đậy ý đồ của mình là hạ bệ đối thủ, để dương danh lập dạng trong võ lâm. Chung qui ai ai cũng muốn đứng trên muôn người khi có cơ hội đưa đến. Vậy những người như Trịnh Quang Nguyên không thiếu. Không có lão cũng xuất hiện nhiều kẻ với mưu đồ chẳng khác gì nhau. Và muốn tiêu diệt đi cái tham vọng bá quyền, những người cầm kiếm như hắn phải làm sao?
         Nghĩ đến đây Cao Phong lắc đầu ngán ngẩm cho câu trả lời...
         Hắn chợt cười khô:
         - Có thể ngươi đúng với phong cách nghĩa hiệp. Nhưng... giết người thì giết đến bao giờ. Cuộc chiến giữa thiện và ác vốn bất phân. Ngươi có thể giết người nhưng không thay đổi được suy nghĩ của họ. Và nếu như suy nghĩ của họ có thể thay đổi thì liệu ngươi có đổi thay hay không?
         Giọng gã đánh xe lạnh như băng:
         - Ta nhất quyết không rời bỏ lý tưởng của mình...
         Cao Phong chua chát nói:
         - Vậy ngươi cũng đừng trông mong sự tỉnh ngộ ở kẻ khác...
         Trương Chí bình thản nói:
         - Bởi vậy giang hồ còn mãi... chảy máu...
         Cao Phong dường như biết trước câu trả lời. Cái có thể làm hắn ngạc nhiên phải là hướng giải quyết rốt ráo, đưa đến sự yên bình cho muôn người. Nhưng điều đó hiện ở đâu? Học thuyết kiêm ái của Mặc gia có còn đứng vững trước biến động cuộc đời. Hay nó chỉ là tư tưởng vọng cầu cho một trật tự trong mơ...
         Bỗng nhiên Cao Phong thấy mình lạc lõng. Hắn thấy ước mơ có cuộc đời ung dung tự tại thật không dễ. Và biết đâu hắn lại trôi tuột vào một nơi mà mình chưa hề mong muốn!
         Bảo kiếm trong tay hắn để làm gì? Hữu dụng của kiếm phải đặt vào chỗ nào mới đúng cái dũng khí người luyện võ? Giá như thanh kiếm rơi vào tay kẻ khác... hắn cảm thấy lại tốt hơn...
         - Ngươi nói như vậy hãy nhận lấy kiếm. Ta cảm thấy ngươi giữ nó tốt hơn bất cứ ai.
         Trương Chí ngạc nhiên nhìn hắn:
         - Xưa nay ta không dựa vào lợi kiếm, giữ nó có ích gì?
         Gã chợt cười lớn:
         - Ngươi đang sợ ư?
         - Ta không sợ kiếm, chỉ sợ cho chính mình! Kiếm muốn giết được người phải lạm sát từ trong tư tưởng. Ta không muốn mình có đặt quyền sinh sát ấy.
         Gương mặt xấu xí của Trương Chí tỏ ra khó hiểu.
         - Phải chăng ngươi nói ta thích lạm sát người? Điều đó... ta cũng không thích. Nhưng... nếu giết một người để thiên hạ được thái bình thì ta không phải nghĩ suy nhiều. Và giết bao nhiêu cũng mặc.
         Cao Phong thở dài:
         - Đó là điều... vĩnh viễn ta không bằng ngươi.
         Trương Chí định nói gì nhưng lại thôi. Mắt gã hướng vào cánh rừng rồi quát lớn:
         - Ai? Hãy ra mặt đi.
         Từ trong rừng vang lên tiếng cười lớn:
         -  Mấy tên tiểu quỷ dư hơi. Chết đến nơi mà còn nói nhăn nói cuội.
         Tiếng nói còn vang động đã thấy tám bóng người lướt ra như chớp.
         Trương Chí ánh mắt sáng rực. Sắc mặt gã trong chốc lát đã nhuộm đầy sát khí.
         Cao Phong quan sát rất nhanh những kẻ mới đến. Hắn ngẩn người vì không nhận ra môn phái của chúng. Những người này sử binh khí rất phức tạp, không đồng nhất. Kẻ dùng phán quan bút, người sử chùy. Mấy người còn lại sử búa và nhiều loại hung khí của các bộ tộc ngoại biên. Chúng không phải là người châu thổ, bởi phục sức và binh khí quá dị kỳ.
         Người đi đầu là một lão già ốm tong teo, tay cầm chiếc quạt lớn. Vừa bước đến lão đã cười hăng hắc:
         - Các ngươi đừng tranh nhau thanh kiếm. Chuyện khó xử đó hãy để huynh đệ bọn ta giải quyết cho. Bảo kiếm có bao giờ thiếu người sử dụng. Người không dùng thì ta dùng vậy.
         Lửa như cháy trong mắt Trương Chí. Gã cười lạnh:
         - Các ngươi cho rằng mình có bản lãnh ấy ư? Chỉ sợ lòng tham đặt không đúng chỗ lại thiệt mạng tại xứ người.
         Cả tám tên đồng cười hô hố.
         Vừa nghe tiếng cười bọn chúng Cao Phong liền chột dạ. Hắn biết bọn này là cao thủ nội gia, khí huyết cực kỳ sung mãn.
         Trương Chí mặc dù đang nội thương nhưng thái độ vẫn không chút lo lắng.
         Lão già phơ phẩy chiếc quạt như coi đối thủ chẳng vào đâu.
         - Bọn ta xưa nay có ba điều “không”. Một là không thất thủ. Hai là không dùng tên. Ba là không tha mạng...
         Chiếc quạt trong tay lão già bỗng xòe ra rồi ám khí đầy trời. Như được báo trước, những tên còn lại đồng vung binh khí đánh vào Cao Phong và Trương Chí.
         Trương Chí vừa đảo người tránh chiêu thức đã trúng ngay ám khí. Bọn người này cực kỳ hiểm độc. Chúng sử dụng lối đánh liên hoàn, ai tránh được độc chiêu liền trúng ngay ám khí của lão già cầm quạt.
         Cao Phong sử kiếm bảo vệ khắp châu thân. Trong lòng hắn cực kỳ kinh hãi bởi lối đánh như điện chớp của địch nhân. Xung quanh Trương Chí đầy bóng hung khí, trong khi Cao Phong lại đối phó khá dễ dàng. Hắn còn đang ngạc nhiên thì khắp người Trương Chí đều bị hung khí truy kích rất gấp. Nếu Cao Phong không tương trợ nhất định trong vòng mười chiêu gã đánh xe sẽ bỏ mạng. Không có thời gian nghĩ ngợi nhiều, Long Quân thần kiếm liền phóng vào mạng sườn ba tên gần nhất. Cao Phong vừa xuất chiêu đã vỡ nhẽ ra mưu đồ của kẻ địch. Hắn không xuất thủ tương trợ thì thôi, nhưng khi muốn cứu Trương Chí áp lực liền dồn về phía mình. Hung quang như chớp động, khiến Cao Phong lúng túng múa kiếm chống đỡ nên không thể giải vây cho Trương Chí được.
         Với lối đánh này, tám tên cao thủ muốn Cao Phong phân tâm khi phải chú ý đến gã đánh xe. Nếu  Cao Phong thất thủ, sớm hay muộn Trương Chí cũng chết. Còn Trương Chí quỵ trước thì Cao Phong phải đơn độc chống tám cường địch.
         Mặc dù kiếm pháp Trương Chí cao cường cũng không thể phát huy trong lúc trọng thương. Nhuyễn kiếm mỏng manh trong tay gã khi tiếp xúc với binh khí nặng liền lộ ra điểm yếu. Gã không thể gạt binh khí kẻ địch mà chỉ di chuyển để tránh né. Khi có thời cơ tấn công Trương Chí lại bị lão già sử quạt ám tiển.
         Tình thế thập phần nguy hiểm nhưng Cao Phong và Trương Chí không liên thủ được với nhau. Tám tên cứ thi nhau chia cắt hai người không để cho bất cứ ai rảnh tay tương trợ.
         Tiếng cười khùng khục của lão già vang lên:
         - Hôm nay các ngươi đừng hòng sống sót rời khỏi nơi này.
         Trương Chí vừa thở vừa quát:
         - Ngươi hãy giết lão ta trước đi.
         Gã mới nói đến đây đã vội hồi kiếm bảo vệ vùng ngực.
         Lão già càng cười lớn:
         - Giết ta ư? Các ngươi nói sao dễ nghe thế! Bát Độc Truy Hồn đâu thể chết ở vùng đất nhỏ nhoi này được.
         Lão ta nói xong liền phe phẩy chiếc quạt trước mặt. Lão đâu ngờ hành động ấy chính là sự ngu ngốc của bản thân. Chiếc quạt vừa đưa ngang, mũi kiếm Cao Phong liền đâm vào. Hắn xuất chiêu rất quyết đoán. Phương vị ra chiêu không sao lường được. Mũi kiếm xuyên từ dưới lên, cắt đứt vành tai của lão già. Cao Phong xoay ngang cổ tay. Một tiếng rú phát ra đứt nghẹn. Chiếc cổ lão già đã nhuộm đầy máu tươi...
         Trương Chí khen:
         - Ngươi có tiến bộ rồi đó! Đối phó với loại người này không thể nhân từ...
         Gã nói chưa hết câu đã vội múa kiếm chống đỡ. Mặc dù lão già đã chết nhưng áp lực bảy người còn lại thật kinh khủng. Binh khí của chúng đang xen vào nhau rất khó phá giải. Cao Phong bất ngờ hạ được lão già cũng không làm cho bọn chúng bối rối. Như thể bọn chúng sinh ra là để hành động, lấy mục đích làm yếu chỉ chứ không quan tâm đến chuyện khác...
         Cuộc chiến diễn ra mỗi lúc mỗi nhanh. Kiếm, đao, thương, côn, chùy, cứ quay tít trên không. Cao Phong vừa đánh vừa nghĩ, không biết bọn người này thuộc bang phái nào mà rất lợi hại. Chiêu thức và bộ pháp rất điêu luyện, tiến thoái nhịp nhàng không chút rối loạn. Võ công bọn chúng không phải ai cũng có thể đối phó được. Nhìn cách đánh, Cao Phong cho rằng đã gặp phải bọn sát thủ chuyên nghiệp. Nhưng không biết ai sai bọn chúng đến đây? Hay đây chỉ là bọn tà ma ngoại đạo thuộc các bộ tộc ngoại biên muốn tìm cách chiếm đoạt thần kiếm?
         Cao Phong vừa nghĩ đến đây, phán quan bút của một tên đã phi đến đầu vai. Hắn vội trầm vai xuống để tránh thì nó biến thế xuyên vào bụng. Cao Phong định lùi lại, lập tức nghe gió rít sau lưng. Một cây mâu đang tấn công vào huyệt Mệnh môn của hắn. Chưa kịp đối phó, hai bên tả hữu đều có hung khí chỉ vào.
         Trương Chí quát lớn:
         - Coi chừng!
         Tiếng hắn ngân vang trong vách núi rồi hòa vào âm thanh loảng xoảng của binh khí. Nhiều tiếng la, rồi sau đó nhiều bóng người nhảy lui ra.
         Cao Phong cười lớn:
         - Hôm nay ta cho các người biết sự lợi hại của Long Quân thần kiếm. Các ngươi không biết điều rút lui thì ta cũng chẳng khách khí.
         Binh khí của hai tên đã gãy đôi rơi xuống đất. Nhưng những tên còn lại vẫn tiếp tục ra chiêu. Cao Phong vung mạnh tay. Bóng kiếm lấp loáng rồi tắt vụn. Tất cả binh khi của bảy tên điều bị bảo kiếm chém gãy, rơi vương vãi trên mặt đất.
         Trương Chí xuất thủ rất nhanh, khống chế ngay một tên:
         - Ai sai các người đến đây?
         Nhưng gã sững sờ nhìn lên gương mặt tên ấy. Đôi mắt bỗng đổi màu trắng bệch rồi đờ đẫn buông kẻ ấy xuống. Trên mặt đất chỉ còn lại cái xác đang biến màu một cách dị thường.
         Cao Phong quay ra nhìn những tên còn lại, lòng chợt kinh hãi. Sáu tên còn lại lần lượt ngã xuống bất động.
         - Bọn chúng tự hại bằng độc chất?
         Trương Chí thản nhiên trả lời Cao Phong:
         - Đó là thói quen hành xử của sát thủ phương bắc. Nếu như bọn chúng trở về mà không hoàn thành sứ mạng cũng sẽ chết.
         Cao Phong băn khoăn trong dạ. Việc này xảy ra làm hắn liên tưởng đến một việc, nhưng vẫn chưa ghép được những sự kiện lại với nhau. Đâu phải chỉ phương bắc mới có thói quen này...
         Trương Chí rút trên vai ra hai mũi phi tiễn. Sắc mặt gã không đổi cho đến khi hai mũi ám khí được lấy ra ngoài. Bấy giờ tình hình của gã còn bi đát hơn lúc ban đầu. Vừa bị trọng thương, vừa bị trúng tiễn. Máu dây khắp người. Nhưng dù lâm vào hoàn cảnh thập tử nhất sinh, Trương Chí vẫn giữ nét mặt cố hữu của mình. Máu chảy từ vai xuống thấm vào chiếc áo đen loang ố. Gương mặt xấu xí của Trương Chí trắng bệch như người chết.
         Cao Phong nhìn Trương Chí áy náy:
         - Ngươi có đi được không? Hay chúng ta đi tìm nơi nào đó nghỉ ngơi cho lại sức.
         Gã họ Trương khoát tay:
         - Ta không sao! Ngươi đừng bận tâm. Từ thuở nhỏ ta đã quen cảnh này rồi...
         “Quen cảnh”, gã nói sao nghe lạ ghê! Người giang hồ rách thịt chảy máu là chuyện thường nhật. Nhưng nói “quen cảnh” thì Cao Phong mới nghe lần đầu. Cao Phong còn nhiều thắc mắc nhưng biết  hỏi gã cũng không nói. Hắn tự nhủ sao này gặp lại Bạch Vân Tiên Tử nhất định hỏi cho ra ngọn ngành.
         Nhìn bước đi gã đánh xe không biết sẽ ngã vào lúc nào. Nhưng thái độ của Trương Chí rất kiên cường. Gã đi rất chậm nhưng không cần sự giúp đỡ từ Cao Phong. Thỉnh thoảng Trương Chí  đứng lại và thở dốc.
         Cao Phong bỗng nói:
         - Ta thấy mệt rồi. Chúng ta  sang phía kia mà nghỉ một lúc. Ôi! Cả đêm thức trắng, xương cốt của ta như rã ra hết. Ngươi hay thật, thương tích như vậy mà vẫn cứ đi mãi.
         Nói đến đây hắn ngã người xuống một bóng cây rồi ngủ vùi.
         Nhìn hắn, Trương Chí biết chỉ là giả vờ. Hắn làm vậy chẳng qua muốn gã đừng cử động, vì như vậy sẽ làm máu chảy ra nhiều hơn.
         Trương Chí ngồi xuống theo tư thế thiền tọa. Gã muốn tranh thủ lúc này lấy lại khí lực cho bản thân. Cuộc chiến cuối đêm và mới đây làm gã mệt nhoài.
         Lúc Trương Chí ngồi bất động thì Cao Phong trở dậy. Hắn biết xung quanh Hắc Phong lĩnh cao thủ rất nhiều. Nếu như kẻ địch nhân lúc này mà tấn công sẽ nguy mất...
          
          
          
          
          
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:55:42 bởi macdung >
         #24
          macdung 07.05.2015 19:45:01 (permalink)
          Chương: 40                              
                                                           MÃI TỬU THIÊN LÝ TẦM THÙ
                                                                                 ***
          Khoảng thời gian uống cạn một tuần trà, Trương Chí mở mắt ra. Tinh thần của gã đã khá hơn. Ánh mắt tinh anh đã lộ thần khí. Cao Phong không ngờ gã lại hồi phục nhanh như vậy. Nhưng điều này lại làm hắn yên tâm hơn...
          Hai người đi ra con đường đất dẫn xuống chân núi. Cao Phong hơi ngạc nhiên với không khí vắng lặng. Đúng ra nơi đây phải náo nhiệt con người chờ xem trận đấu. Sao bỗng nhiên trở nên trống vắng lạ thường.
          Chân núi có một tửu điếm. Vừa trông thấy mắt Cao Phong đã sáng lên.
          - Chúng ta uống chén rượu tương hội được rồi! Hôm nay phải uống một bữa cho ra trò mới thỏa chí...
          Trương Chí cười:
          - Ta biết người rất hảo tửu. Bởi truyền nhân của Túy Tiên thì không khác hơn được.
          Hai người vừa bước vào tửu điếm bỗng ngẩn người ra. Trong quán có mấy người đang ngồi bất động nhìn nhau. Sau quầy rượu là một vị tiểu cô nương, mặt lấm chấm tàn nhang. Gương mặt của cô gái như có họ hàng cùng Trương Chí...
          Lão chủ hôm nay có việc gì mà không tiếp khách, chỉ đặt tay lên bầu rượu, mắt nhìn bốn vị khách không chớp.
          Cao Phong biết giữa họ có chuyện với nhau nhưng cứ mặc kệ. Hắn bước đến bên cô gái, nói:
          - Tiểu cô nương! Hãy mang rượu ra đây.
          Bốn người cạnh bên vẫn chăm chăm nhìn vào lão chủ, mặc cho sự xuất hiện của Cao Phong và Trương Chí.
          Lão chủ, mắt không rời bốn tên áo xanh, miệng nói:
          - Tiểu huynh đệ hãy tìm nơi khác mà uống rượu. Nơi đây đang giải quyết ân oán võ lâm, không thể hầu tiếp được.
          Cao Phong bật cười:
          - Các người thật nhàn rỗi mới chọn tửu điếm để gây hấn. Có muốn giết chóc phải ra bãi tha ma mà đấu. Ai đời nơi vui say mà đao to búa lớn, chẳng hợp cảnh chút nào. Ta cứ mặc kệ! Tiểu cô nương hãy mang rượu lại đây.
          Cô gái nhìn lão chủ phân vân. Nhưng khi nghe lời nói của Cao Phong liền phì cười. Tuy gương mặt cô ta xấu xí nhưng lúc cười trông đẹp vô cùng.
          - Đại ca muốn uống rượu gì? Xà vương, Bát bảo, Bạch đế hay... Huyết hận?
          Lời cuối cùng của cô gái làm Cao Phong giật mình.
          - Cái gì... Huyết hận? Ta... không hiểu?
          Cô gái vụt cười nắc nẻ:
          - Như thế thì chưa phải là người sành tửu. Có một loại rượu mà trong nhân gian mấy người được uống. Đó là loại rượu được nhen nhóm bằng lòng thù hận, hun đúc qua tháng năm mới có được. Sau đó đi tìm kẻ thù của mình, giết lấy máu pha vào rượu. Giang hồ gọi là Huyết hận tửu...
          Gương mặt lạnh tanh của Trương Chí vụt đổi sắc. Ánh mắt gã lấp lánh tử khí.
          Lời nói cô gái vẫn không dừng lại.
          - Nếu như hai vị đại ca chưa được thưởng thức tửu loại đó thì hôm nay là ngày đại mãn. Bởi vì chút nữa đây sẽ có máu và lòng thù hận trút ra. Như vậy không phải đã có Huyết hận tửu ư?
          Cao Phong thấy miệng mình đắng ngắt. Cảm hứng được uống rượu của hắn như không còn. Hắn đổi giọng nói:
          - Tiểu muội muội! Muội còn trẻ nên không hiểu. Uống rượu phải có ngoại cảnh tác động mới hữu tình. Thói thường uống rượu phải đạt hai thứ: Một là tâm cảnh hợp nhất. Hai là bằng hữu tri âm. Ai đời lại uống rượu pha máu kẻ thù...
          Giọng cô gái vẫn lanh lảnh:
          - Khi lòng thù hận dâng cao, giết được kẻ thù, chí nguyện đã đạt, con người thường tìm đến rượu như sự tự thưởng. Như vậy không phải là tâm cảnh hợp nhất ư?
          Cao Phong lặng thinh. Hắn im lặng vì không biết nói gì hơn...
          Bên ngoài gió sơn cốc rít từng cơn...
          Lão chủ quán vẫn bất động quan sát đối thủ của mình...
          Giọng của cô gái vẫn đều đều:
          - Bốn mươi năm về trước có một gia đình bị đánh cướp. Thông thường kẻ cướp đạt được mục đích thì không giết người. Nhưng chuyện xảy ra không như vậy. Bọn cướp chẳng những vơ vét hết tài sản còn cưỡng hiếp luôn một thiếu phụ vừa mới sinh con. Người chồng là một kiếm khách, nhưng một mình không thể kháng cự với số đông. Sau một trận hỗn chiến, cuối cùng người chồng đành trơ mắt chứng kiến vợ mình bị người ta thi nhau hãm hiếp. Bọn cướp sau khi thỏa mãn thú tính còn nhẫn tâm giết luôn cả người mẹ xấu số.
          Vợ mất, một mình nuôi con, người chồng như quên hết thù hận khi dồn sức nuôi nấng đứa con gái, giọt máu duy nhất còn lại của mình. Thế nhưng thù hận dù có bỏ qua nhưng tai kiếp vẫn không chừa. Khi con gái vừa mới hạ sinh đứa cháu đầu lòng, gia đình lại bị cướp một lần nữa. Lần này cũng chính kẻ thù ngày xưa dẫn đường cho thuộc hạ tìm đến. Gia quyến một lần nữa tang tóc. Những gì còn sót lại chỉ trơ một thân già và đứa cháu gái mới ba tháng tuổi. Thù hận dâng cao, người kiếm khách tóc đã pha sương bắt đầu rèn luyện kiếm pháp, chỉ mong một ngày nào đó trả được mối thù. Nhưng trời đất mênh mông, muốn tầm thù không phải ngày một ngày hai. Đối đế, lão già đành phiêu bạc giang hồ với cuộc đời mãi tửu. Chờ đợi một ngày gặp được kẻ thù, thanh toán mối hận năm xưa...
          Nghe đến đây Cao Phong thở dài cảm khái:
          - Bây giờ ta cũng muốn uống Huyết hận tửu. Món rượu ngon như vậy thì không nên bỏ qua...
          Ánh mắt Trương Chí sáng quắc:
          - Ngươi rung cảm chuyện thế gian rồi ư? Người ta nói, phải hòa mình vào cuộc sống mới thấu hiểu hết thống khổ của bàng dân thiên hạ. Ngày nào còn sống, ngươi sẽ còn trông thấy nhiều cảnh đời buồn thảm, nơi chỗ đứng của người nghèo và kẻ yếu thật sự không tồn tại...
          Ngoài kia lão già bán rượu vẫn không rời ánh mắt khỏi kẻ thù. Ngọn lửa thù hận cháy ngùn ngụt trong mắt lão. Bây giờ không có gì quan trọng bằng những kẻ kia, lũ ác nhân đã tước mất màu xanh trên tóc lão...
          Lúc này Cao Phong mới có dịp nhìn lại mấy tên mặc áo xanh. Những kẻ này cũng trải qua nhiều phong ba nên tóc cũng điểm bạc. So với lão chủ, tuổi tác cũng không chênh lệch nhau lắm. Nhưng khi nhìn vào mắt bọn chúng Cao Phong bỗng rùng mình. Ánh mắt của chúng như ác thú, chứa đựng sự thâm hiểm khôn cùng.
          Lão lớn nhất trong bọn bỗng quát lớn:
          - Ngươi không động thủ, thì ra là chờ trợ thủ đến giúp. Huynh đệ bọn ta xưa nay không biết sợ điều gì. Có bao nhiêu người cứ ra hết đây, chúng ta sẽ giải quyết ân oán cựu thù một lần cho dứt.
          Lão già bán rượu cười lạnh:
          - Các người nghĩ ai cũng như mình ư? Ta cố sống đến bây giờ chỉ chờ đợi cuộc tương kiến này. Một dãy châu thổ lão già ta đã đi không sót nơi nào. Tìm các ngươi chỉ một mình, giết các ngươi sao phải mượn tay người khác.
          Một tên trong bọn bỗng cười hăng hắc:
          - Suốt bao năm mà lão vẫn nhớ đến vợ và con gái của mình ư? Bọn ta nói thật, thân thể vợ ngươi rất tuyệt... Đến bây giờ cũng chưa ai quên cảm giác ngây ngất ấy. Còn đứa con gái thì... thì...
          Tên đó chưa dứt lời, bàn tay lão chủ đã vung lên. Lưỡi kiếm sắc như nước được giấu trong bầu rượu đã xuyên suốt qua cổ hắn. Ba tên còn lại giật mình thối lui về phía sau.
          Trương Chí thấy lão chủ xuất chiêu liền giật mình. Gã là cao thủ kiếm thuật nên đánh giá rất chính xác kiếm pháp của đối phương. Kiếm pháp của lão già cực nhanh. Nó như một tia chớp thoáng qua rồi tắc ngay. Lão xuất thủ đã nhanh mà hồi kiếm càng tuyệt. Nhưng suy nghĩ của gã đứt đoạn bởi diễn biến tiếp theo. Khi lão già hồi kiếm cũng là lúc những tên còn lại ra tay. Bọn chúng xuất thủ cũng chớp nhoáng như lão già. Kiếm quang vừa lóe lên lão già mãi tửu đã trúng thương. Từ vai lão những giọt máu đỏ ối chảy xuống ướt cả chiếc áo lam bạc màu.
          Hai bên lại đứng bất động nhìn nhau. Họ không muốn tạo thêm lợi thế cho đối thủ đánh vào.
          Cô gái đứng bên quan sát với nét mặt đầy lo lắng, nhưng ánh mắt lại hiện lên nỗi căm hận vô bờ. Thù hận truyền đời, bây giờ là lúc giải quyết, nhưng cô gái quá nhỏ nên không đủ sức tham dự vào.
          Trương Chí vẫn lạnh lùng nhìn vào trận đấu.
          Cao Phong thấy nét mặt cương quyết của lão già nên bất động với bàn tay nắm chặt. Hắn biết những ân oán riêng tư, người giang hồ không thể can dự vào. Đây là trận chiến sinh tử của huyết hải thâm thù. Người trong cuộc hoàn toàn có thể chọn thời điểm để ra tay. Một khi đã nắm chắc thời cơ họ không muốn người khác nhúng tay vào.
          Kiếm một lần nữa lại rít lên. Lần này binh khí chạm nhau chát chúa. Tiếng phát ra liên tục như  rất nhiều thanh kiếm chạm vào nhau. Lão già loạng choạng lui về sau. Ngực lão lại trúng thương. Nhưng bên kia cũng có hai người trúng kiếm nơi ngực. Vừa lùi lại, lão già lập tức tiến lên. Liễu diệp kiếm trong tay lão như mãnh xà xuất động vây lấy kẻ tử thù. Ba tiếng rú phát ra. Rồi bóng người lại ngã xuống...
          Lão chủ quán run rẩy ngồi lên chiếc mộc kỷ với bàn tay đẫm máu. Lão với tay lấy bầu rượu, rồi nghiêng bàn tay đầy máu kẻ thù lẫn của mình cho chảy vào bầu. Sau đó lão nâng cao bầu rượu và bắt đầu uống. Lão uống dòng rượu của thù hận, thương đau, mất mát giữa xác kẻ tử thù. Những tên đã tước mất khỏi tay lão hình bóng hai người thân yêu...
          Cao Phong không nói không rằng bước đến phong huyệt chỉ huyết cho lão già. Hắn bỏ ngoài tai tiếng đa tạ của lão chủ quán rồi khuất hẳn cùng Trương Chí...
          Lão già hướng đôi mắt mệt mỏi nhìn theo hai gã thanh niên với sự hàm ân. Ân cừu đã dứt. Từ nay lão có thể ung dung sống quãng đời còn lại với đứa cháu gái. Điều duy nhất mà lão có được...
          Đột nhiên ánh mắt lão già lộ ra vẻ hoảng sợ. Quay sang cô gái, lão run run:
          - Ngươi hãy mau đi đi...
          Cô gái hoảng hốt:
          - Gia gia...
          - Ngươi đi nhanh lên!
          Cô gái còn chưa hiểu việc gì, bỗng nghe thấy tiếng cười lạnh lẽo vang đến:
          - Ngươi bảo tiểu nha đầu đó đi đã muộn... Cuộc chiến năm xưa đâu chỉ có bốn người. Huynh đệ ta chờ giây phút này lâu rồi. Hôm nay các ngươi sẽ được đoàn tụ dưới suối vàng cùng người thân.
          Lão già bán rượu rít lên:
          - Các ngươi quả rất hiểm độc. Giấu mình để chiếm lợi thế trước kẻ hạ phong.
          Hai tên vừa xuất hiện liền cười hô hố:
          - Ngày xưa như vậy, bây giờ cũng thế. Chúng ta đâu có khác gì hơn mà ngươi thán oán. Có trách hãy trách ông trời đã tạo ra số phận đen đủi cho ngươi. Dù sao lão cũng nên tự hào cho bản thân. Lục Đại Sát Nhân chỉ còn lại hai. Như vậy cũng đủ an ủi cho lão trên đường về tiên cảnh...
          Lão già cố phóng kiếm vào đối thủ. Hành động của lão bất ngờ nhưng thiếu lực. Mũi kiếm phóng ra nửa xích đã vô lực, rồi lảo đảo cắm xuống đất.
          Cô gái nhỏ hét lên một tiếng lanh lảnh. Trong tay cô cầm một lưỡi chủy thủ sáng loáng, lao vào kẻ thù. Nhưng hành động ấy không gây khiếp sợ cho đối thủ. Chỉ nghe tiếng cười hoang dại cất lên. Tiếng kêu não lòng của cô gái vang lên trong tiếng y phục bị xé toạc.
          Một tên hướng vào lão già, cười khả ố:
          - Ngươi có muốn chứng kiến chuyện xưa diễn lại không?
          Lão già bán rượu hộc lên rồi máu chảy ra ướt cả chòm râu bạc. Lão quá phẫn uất nhưng lực đã bất tòng tâm.
          - Các ngươi quá tàn ác. Ta có thành ma cũng không tha cho các ngươi.
          Lưỡi kiếm của hai kẻ sát nhân đã đưa cao. Chỉ cần hạ tay xuống, sinh mạng lão già và cô cháu gái sẽ chấm dứt.
          Nhưng hai thanh kiếm không thể hạ xuống được. Nó bị vật gì đó cản lại giữa thinh không.
          Hai tên cùng hoảng hốt la lên:
          - Các ngươi là ai?
          Tiếng nói lạnh lùng như từ cõi âm vang đến:
          - Song Đại Sát Sát Nhân. Ngươi có hiểu không? Chúng ta sinh ra ở đời chỉ có mỗi một việc để làm. Tội ác của các ngươi không thể tha được...
          Có tiếng rên khẽ, rồi hai tên đồng thời ngã xuống.
          - Hai vị đại hiệp! Xin đa tạ sự giúp đỡ lão già này. Không biết danh tánh các vị như thế nào?
          Có tiếng nói lạnh nhạt đưa đến:
          - Lão không biết ta. Nhưng ta lại biết lão. Trên ngọn đồi tranh, cuộc quyết đấu giữa Hắc Phong Tiểu Hiệp với Vinh Nguyên Đầu Đà, lão vẫn còn là người mãi tửu...
          Lão già ấp úng nhìn người vừa nói:
          - Thiếu hiệp... Thiếu hiệp chính là... là gã đánh xe ư?
          Không có tiếng trả lời. Xung quanh lão chủ chỉ còn rừng thông rì rào, nào thấy bóng ai...
          Hớn hở vì đã thoát nạn, cô gái quay sang hỏi lão già:
          - Gia gia... Họ là ai thế?
          Lão già mãi tửu bâng quơ nhìn lên bầu trời:
          - Họ là những kiếm khách kỳ tài trong võ lâm. Những kỳ nhân bất lộ tướng...
          Căn quán không còn giá trị, lão già bỏ mặc tất cả dẫn đứa cháu bước đi. Bốn mươi năm làm kẻ không nhà. Bốn mươi năm mài gươm tầm thù. Cuối cùng lão cũng được mãn nguyện...
                                                                                     - 0 -
          Nhìn lão già với bước đi xiêu vẹo, Cao Phong nói với Trương Chí:
          - Hôm nay có thể là ngày thoải mái nhất đời lão. Thù hận đã diệt, lại còn được uống Huyết hận tửu thì còn gì bằng...
          Trương Chí cười lạnh:
          - Nhưng lão không thể làm sống lại được quá khứ. Nỗi buồn ấy sẽ theo lão đến chết...
          Cao Phong một lần nữa im lặng. Hắn đang nghĩ: Khi con người không còn mục đích để đeo đuổi, cuộc sống sẽ ra sao...?
          Đến đây bất giác hắn thở dài...
          Trời tối. Hắn và Trương Chí lọt vào một thị trấn đông đúc. Họ vào mua một ít lương khô rồi lại lên đường. Đang đi, phía trước bỗng có bóng người chạy đến. Khi đến gần Cao Phong mới nhận ra chính là lão ăn mày Tàn Khất.
          Vừa thấy Cao Phong, lão ăn mày đã bô lô, ba la:
          - Các ngươi đến hơi muộn...
          Lão vừa nói đến đây liền nhìn vào thanh kiếm Cao Phong mang trên vai.
          - Ngươi đã lấy được Long Quân thần kiếm rồi ư?
          Ánh mắt lão sáng rực như vừa bắt được của báu.
          Cao Phong nhìn lão một lúc rồi hỏi:
          - Lão ở đây, còn Lý huynh đệ sao không thấy?
          Tàn Khất khoát tay lia lịa:
          - Hắn ở nơi nào làm sao ta quản được. Cũng như ngươi có chân, muốn đi đâu cứ đi, báo hại ta tìm kiếm bấy lâu.
          Nói đến đây lão quay sang Trương Chí:
          - Ngươi đi theo hắn coi chừng mắc chứng cuồng tẩu. Mấy tháng nay không ai thấy bóng dáng của hắn.
          Trương Chí lạnh nhạt:
          - Ta không đi theo hắn. Ta chỉ theo con đường của mình. Cũng như lão đâu có theo ta, chỉ tình cờ gặp nhau đó thôi.
          Tàn Khất nheo mắt một lúc rồi cười lên ha hả:
          - Nói rất hay! Nhưng nếu ta nói đang đi tìm Bạch Vân Tiên Tử, biết đâu có người muốn đồng hành...
          Cả Cao Phong và Trương Chí đồng thanh hỏi:
          - Lão biết nàng ta ở đâu ư?
          Lão ăn mày cười ngất:
          - Thấy chưa, ta đã nói mà. Các ngươi đâu tự đi con đường của mình mà chỉ theo dấu chân người khác thôi.
          Cao Phong nóng vội hỏi:
          - Lão huynh hãy nói đi. Nàng hiện ở đâu?
          - Nàng ta có chân làm sao ta quản được. Ngươi hỏi thật ngớ ngẩn...
          Cao Phong xuống nước:
          - Lão huynh bớt giận. Có gì hãy san sẻ cho tiểu đệ chút ít, như thế mới gọi là tình huynh đệ chứ.
          Hắn nhìn vào gương mặt tự đắc của Tàn Khất bỗng nổi giận, đổi giọng:
          - Nếu lão huynh không nói ra, tiểu đệ sẽ đi uống rượu một mình. Từ đây về sau huynh đệ chi giao chấm hết.
          Tàn Khất hoảng hốt la lên:
          - Ấy! Ngươi đừng vội nổi nóng. Uống rượu không bạn bè đâu có hứng thú gì. Hãy tìm chỗ nào đãi ta một chầu, rồi từ từ ta sẽ kể cho nghe...
          Trương Chí vốn ít nói, nay nghe lão ăn mày lý sự đành thở dài:
          - Được! Hôm nay ta sẽ thết các ngươi một chầu. Nhưng nếu câu chuyện của lão tẻ nhạt thì đừng trách ta không khách khí.
          Vô Thứ Tú Sĩ thè lưỡi:
          - Ngươi không định cho ta nếm qua Bách Biến Vô Ảnh Kiếm đó chứ?
          Giọng Trương Chí không chút đùa bỡn:
          - Không loại trừ.
          Mặt lão ăn mày hơi đổi sắc. Lão phát hiện ra tên tiểu tử này không thích đùa chút nào. Dây vào hắn không vui thú bằng Cao Phong. Vậy phải đổi đối tượng ngay thôi...
          - Này Cao huynh đệ! Hôm nay ngươi định đãi ta món gì?
          Cao Phong nói cộc lốc:
          - Huyết hận tửu.
          - Cái gì... Huyết hận tửu? Sao lâu nay ta không nghe thứ rượu này...
          Không nhịn được Cao Phong bật cười:
          - Vậy lão hãy vứt cái danh hiệu Vô Thư Tú Sĩ của mình đi là vừa. Đó là loại rượu được pha bằng máu kẻ tử thù mà hôm nay tiểu đệ mới biết.
          Tàn Khất xuýt xoa liền miệng:
          - Thế ngươi có nếm qua chưa? Dân gian có thứ rượu đặc biệt như vậy thì không nên bỏ qua.
          Trương Chí quay người đi nơi khác rồi buông giọng:
          - Lão không bớt lời đi một chút là ta sẽ cắt máu để pha món Huyết hận đó ngay.
          Vô Thư Tú Sĩ như sợ hãi, đưa tay lên bịt mồm lại.
          Vào đến tửu quán, Cao Phong gọi tiểu nhị đem thức nhắm lên. Hắn gọi rất nhiều món như đã bị đói lâu ngày.
          - Bây giờ lão hãy nói đi. Hành tung Bạch Vân Tiên Tử ở nơi nào?
          Không có tiếng trả lời.
          Trương Chí bực bội gắt:
          - Lão có chịu nói không?
          Tàn Khất cười tủm tỉm:
          - Lúc nãy không phải ngươi bảo ta bớt lời đó ư? Bây giờ sao lại muốn ta mở miệng. Ôi sự đời... thật ngán ngẩm. Phong vũ bất kỳ...
          Cao Phong phát hiện ra Vô Thư Tú Sĩ đang muốn trêu chọc gã đánh xe. Từ ngày biết lão, hắn biết Tàn Khất không thiếu bản lĩnh. Lão không thể vì bị uy hiếp mà bỏ đi thói quen của mình. Vốn là người thích nói nhăn nói cuội, gặp phải Trương Chí quá lạnh nhạt, nên lão cố tình trêu chọc để gã tức tối một phen.
          Trương Chí lại khác. Thật tình gã không thích nói nhiều. Nhưng đó chẳng qua cuộc đời gã quá cô độc. Cô độc vì ít kẻ đoái hoài và không ai đối thoại cùng. Nay nghe Tàn Khất huyên thuyên, ngoài mặt gã bực bội nhưng trong lòng lại cảm thấy vui vui. Phá bỏ thói quen gã vốn không thích. Nhưng Trương Chí biết sự lạnh nhạt của mình càng khêu gợi lão già lắm chuyện hơn.
          Quả nhiêu sau vài chén rượu Tàn Khất lè nhè nói:
          - Người ta nói tửu nhập ngôn xuất. “Nói” là một thú vui không thể thiếu trong đời. Nhưng ta thật sự không hiểu, tiểu tử này sao lại khước từ ân huệ trời cho. Thật ra người không mở miệng nhưng vẫn phải nói trong tâm. Mà như thế chán phèo! Nói như vậy đâu có ai trả lời nên không hứng thú.  Này tiểu tử! Ngươi không sợ ít nói, đến khi mở miệng lại nói bậy hay sao?
          - Ta thích dùng kiếm để nói thay lời.
          Tàn Khất không buông tha:
          - Ngươi nói vậy chẳng phải cho rằng mọi người đều sợ kiếm ư? Thật sự kiếm đâu có gì đáng sợ. Điều đáng sợ vẫn là con người.
          - Con người ta vốn đáng sợ. Cho nên không có bằng hữu.
          Cao Phong la lớn:
          - Không phải ta là bằng hữu của ngươi sao?
          - Không phải.
          Tàn Khất chen vào câu chuyện:
          - Chí ít ngươi và hắn cũng chưa đọ kiếm lần nào.
          Trương Chí thở dài:
          - Bây giờ là vậy. Nhưng sau này không hẳn thế. Biết đâu một ngày nào đó hắn phải tỷ thí cùng ta...
          Tàn Khất hỏi dồn:
          - Sao ngươi và hắn phải đấu với nhau?
          - Ta không biết!
          - Ngươi tin rằng mình sẽ thắng hắn ư?
          - Có thể…
          Tàn Khất dè dặt nhìn gã hồi lâu rồi nói:
          - Ngươi tự tin như vậy có dám đánh cược cùng ta không?
          - Cược chuyện gì?
          - Ta cược ngươi bảo vệ thanh Long Quân thần kiếm không bị người khác đoạt mất.
          Trương Chí nhìn lão ngạc nhiên:
          - Thanh kiếm hiện ở đây thì làm sao mất được?
          - Nhưng ta biết nó sẽ mất trong nay mai. Bởi vì ta muốn dùng nó đổi lấy một người...
          Cao Phong giật mình lo lắng:
          - Lão định giở trò gì nữa đây! Định dùng kiếm đổi người ư! Là ai vậy?
          - Triệu Ngọc Linh! Con gái Triệu Nam Sơn...
          Cao Phong giật nảy người thốt lên:
          - Sao lại có chuyện này! Không phải cô nương ấy đang đi cùng Lý Bằng và lão ư?
          Giọng Tàn Khất trở nên buồn bã không như lúc bỡn cợt vui đùa:
          - Ta và Lý Bằng đã để Linh nhi lọt vào tay Bạch Y Song Yêu. Bọn chúng muốn lấy thanh kiếm Long Quân làm vật đổi người...
          Cao Phong hoảng sợ nói:
          - Nhị Yêu của Tây vực cực kỳ hung hiểm. Các người đã đẩy Ngọc Linh cô nương vào tình thế nguy hại rồi. Chuyện này nếu đến tai Triệu lão bang chủ thì phải tính sao đây?
          Trương Chí bình thản nhìn lão ăn mày:
          - Vì vậy lão muốn ta theo chân Lý Bằng để đoạt lại thanh kiếm. Không biết việc này về phần ta có lợi gì?
          - Ngươi bảo toàn được bảo kiếm. Ta và Cao đệ sẽ tìm ra Bạch Vân Tiên Tử, tiểu thư của ngươi. Như vậy là không ai nợ ai...
          Cao Phong ôm đầu nghĩ ngợi. Trong khi Trương Chí tỏ ra rất dứt khoát.
          - Được! Ta cược với lão. Nếu ta lấy được thanh kiếm, sau này khi có ta, lão nên bớt nói đi một chút.
          Tàn Khất hí hửng cười:
          - Chuyện nhỏ! Ngươi bảo ta câm cũng ưng luôn...
          Cao Phong chen vào nói:
          - Hai người nên nghiêm túc suy nghĩ cách ứng phó. Đây không phải là chuyện đùa đâu. Chúng ta chưa có kế hoạch chu đáo thì không nên hành động bừa, làm nguy hại đến Triệu cô nương...
          Trương Chí lạnh lùng nói:
          - Ngươi không cần phải lo lắng. Ta đã có cách của mình, chỉ mong sao hai người mau mau tìm ra Lâm tiểu thư. Đừng để nàng rơi vào tay bọn Phi Tin môn.
          Tàn Khất vỗ ngực tự tin nói:
          - Ngươi đừng lo. Ta nhất định sẽ tìm ra tiểu nha...
          Lão vụt nín bặt khi bắt gặp ánh mắt gã đánh xe. Thần khẩu hại xác phàm. Tên tiểu tử này rất tôn sùng chủ nhân của mình. Nói không khéo, coi chừng gã lại nổi cơn tam bành, đánh nhau như chơi...
          Ba người đang bàn luận đến hồi sôi nổi thì bất chợt có một bóng xanh lao vào tửu quán. Thân pháp người này rất nhanh, khiến không ai trở tay kịp. Trương Chí là người ít bị ngoại vật chi phối nhất cũng chỉ kịp quát lên:
          - Ngươi... ngươi...
          Lúc mọi người định thần nhìn lại thì thanh kiếm để trên bàn đã biến mất tự lúc nào...
                                                                       Hết Quyển II
                                                                      
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 27.10.2015 19:23:34 bởi macdung >
          #25
           macdung 17.12.2019 08:30:08 (permalink)
                                               
           LỜI NGỎ
           ________
            
           MacDung trân trọng gửi đến bạn đọc bốn phương thông tin về Đoạt Hồn Tam Tuyệt II. Hiện tại tác phẩm đã ấn bản xong, do sự liên kết giữa cty phát hành sách và nxb Hồng Đức và đang chờ ngày phát hành. Xin gửi đến độc giả lời giới thiệu của nhà văn Lê Yên, người có tác phẩm Đi Về Phía Mặt Trời, ra mắt cùng lượt với Đoạt Hồn Tam Tuyệt II.
           Trân Trọng
           VL - 17.12.2019
           MacDung
            
                        LỜI GIỚI THIỆU TÁC PHẨM: ĐOẠT HỒN TAM TUYỆT II
                                       TÁC GIẢ: NHÀ VĂN MACDUNG
               Tôi nôn nao một cảm giác khó tả. Cảm giác hai bàn chân nhanh hơn một thời tuổi trẻ… Tìm một góc yên tĩnh với cuốn truyện kiếm hiệp trên tay. Ngày xưa những tác giả nổi tiếng của Trung Quốc như: Kim Dung, Huỳnh Dị, Cổ Long… với thế giới tưởng tượng phong phú trong tác phẩm đã hút hồn tôi say mê… Nhân vật chính là những trang tuấn kiệt và giai nhân, những anh hùng cái thế… Với thiện, ác đấu đá tranh giành, tạo nên kịch tính hấp dẫn… Hiện tại tôi được đọc một bộ truyện kiếm hiệp không kém phần hấp dẫn của tác giả MacDung. Người Việt Nam. Thật sự bái phục tác giả. Tình yêu văn học, say mê tìm tòi hiểu biết về nhiều lĩnh vực… Với một cây bút có tâm, cho dù tác phẫm là một thể loại kiếm hiệp hư cấu vẫn đầy tính nhân văn… Tôi cảm nhận: Một khi đã đặt bút, từng chữ như là tâm huyết tác giả gởi gắm cho đọc giả… Với một tâm tưởng phong phú tác giả đã có nhiều tác phẩm hay…! Đoạt Hồn Tam Tuyệt xứng đáng được trân quý trên kệ sách của những người yêu văn học…!
               Xuyên suốt Đoạt Hồn Tam Tuyệt. Tác phẩm có tính giải trí cao. Xa rời đời sống thực tại nhưng vô hình chung, trong thế giới tưởng tượng đầy hư cấu đó: Đất trời vẫn bạt ngàn xanh ngắt. Trời, mây, non nước hữu tình… Có tình yêu, tình bạn. Cái xấu được che đậy dưới nhiều danh xưng, mặt nạ để rồi tội ác hiện hữu… Và cuối cùng cái thiện cũng thắng cái ác.
               Anh hùng xem cái chết nhẹ tựa lông hồng nhưng ân tình và lời hứa nặng tựa Thái sơn… Cao phong (Nhân vật nam chính) dù tánh mạng như ngàn cân treo sợi tóc vì trúng kịch độc mà ngất đi quá một tuần trăng, nhưng khi tỉnh dậy trăn trở đầu tiên vẫn là đi kiếm Lâm Gia Hân. Người con gái đã in bóng hình trong tâm trí chàng trai. Trong lòng đau như cắt, lệ khô thấm ngược vào trong: “Ai bảo anh hùng không rơi lệ? Thật ra giọt lệ của anh hùng đôi khi bi thảm hơn kẻ khác. Nó không chảy ra theo thói thường tình mà lại chảy vào một nơi sâu kín không lời bày tỏ…”
               Tình bạn chí cốt giữa ba chàng trai: Cao Phong, Lý Bằng,Trương Chí. Mỗi người một cá tánh, nhưng có một điểm chung đều hào hiệp, trượng nghĩa sống chết có nhau khiến ta ngưỡng mộ… Giang hồ hiểm ác, tìm đâu ra tri âm, tri kỷ…  Những mẫu đối thoại như: “Con người căn bản, có thiện tâm. Chẳng qua họ bị dục vọng làm mờ mắt…” hay là : “Phải hòa mình vào cuộc sống mới hiểu hết nỗi thống khổ của bàn dân thiên hạ… Chỗ đứng của người nghèo và kẻ yếu thật sự không tồn tại…” Tác giả muốn gì đây? Muốn đi tìm sự công bằng ư…! Muôn đời trong nhân gian, kẽ mạnh hiếp kẻ yếu, người gian manh đầy mưu ma, chước quỷ luôn hại người…  Bã hư danh làm mờ con mắt thiện. Sự nhạy cảm như tơ đàn rung lên xa xót khiến tự do không còn, khi trong tâm còn bao nhiêu ràng buộc , phiền não… Một trang hào kiệt với thuật khinh công tuyệt đỉnh, nhún mình một cái là vút đi như cơn gió không chạm ngọn cây… Vậy mà tâm tư nặng trĩu … Phải chăng vì hai chữ nghĩa tình…!
               Qua bốn mươi chương của Đoạt Hồn Tam Tuyệt. Trải dài xuyên suốt, mỗi một chương đều có sự gay cấn, hấp dẫn giữa những tranh giành, đúng sai xuyên suốt. Bên cạnh đó không thiếu ân tình, nghĩa hiệp giữa sáng tối đan xen… Sự đan xen đó như một lực hút dẫn ta luôn dõi theo từng nhân vật, từng câu chuyện và mong một cái kết đẹp.
               MacDung là một nhà văn đa tài. Nghiệp văn chương như là máu thịt không xa rời. Ông từng là một nhà báo, trong ban biên tập của tòa soạn báo Tuổi Trẻ Cửu Long khi xưa. Ông đã sáng tác nhiều thể loại: Truyện ngắn, truyện dài, truyện ma liêu trai. Truyện tình cảm tuổi mới lớn… Thơ và bình luận văn học.
               Không phải ai cũng được cuộc đời đãi ngộ… Con đường mưu sinh của ông cũng gập ghềnh khiến ông bỏ bút hơn hai mươi năm…! Nhưng con chữ cứ mãi thôi thúc, tràn đầy trong tâm tưởng ông, như nợ phải trả với đời… Ông đã trở lại và cây bút vẫn đầy nội lực… Chúng ta đã có Đoạt Hồn Tam Tuyệt II trên tay. Hãy cùng tôi bạn nhé! Khám phá thế giới kiếm hiệp hư ảo như một trải nghiệm nhân, tình, thế, thái trong một thế giới không có thực… Tại sao tác giả phải mượn sự hư cấu đó? Phải chăng niềm khát mơ: chân, thiện, mỹ… giữa thế giới thật, đôi lần trong cuộc đời tác giả đã khóc cười bên ly rượu cay… Để rồi thoát thai vào tác phẩm góp mặt cho đời.
               Cám ơn nhà văn MacDung với cả tâm huyết dành cho văn học. Để cho ra đời từng đứa con tinh thần, sẽ ở lại với văn học những tác phẩm hay. Tôi tin rằng không phải bây giờ truyện của ông lưu hành trên các trang mạng và được đọc trong những chuyện ma hấp dẫn người nghe, mà còn lưu truyền mãi với thời gian.
               Mời độc giả hãy đến với tác phẩm Đoạt Hồn Tam Tuyệt. Mong rằng món ăn tinh thần này thỏa niềm đam mê văn học của bạn. Đó cũng là sự trân quý chúng ta dành cho nhà văn MacDung. Cám ơn ông rất nhiều.  
            
                                                                                  Sài Gòn. 26/6/19
                                                                                        Lê Yên
            
            
           <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.12.2019 08:33:58 bởi macdung >
           Attached Image(s)
           #26
            Ct.Ly 18.12.2019 15:15:33 (permalink)
            #27
             macdung 19.12.2019 09:00:04 (permalink)
             Khoái nhất Nhà Dzăng. Hi... Cảm ơn Ct.Ly vì mọi điều. Chúc mùa Vọng an vui....
             #28
              Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 28 trên tổng số 28 bài trong đề mục
              Chuyển nhanh đến:

              Thống kê hiện tại

              Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
              Kiểu:
              2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9