Những Người Con Lưu Lạc
Nguyên Đỗ 04.03.2015 13:04:13 (permalink)
Những Người Con Lưu Lạc 

Khanh gọi tôi, "Anh Ba ơi, cứu em với!"

" Chuyện gì thế?, Chuyện chi mà hoảng hốt vậy ?"

"Hồ sơ xin ở lại Mỹ của em không được giả quyết! Mấy hồ sơ của những người Hoa do bà Kha Mân lập đã bị trả lại và họ đã bị trục xuất khỏi Hawaii rồi, em còn 10 ngày nữa cũng phải về Việt Nam ..."

Tôi nhớ bà luật sư Kha Mân, người từng được toà án sở di trú giới thiệu để bảo vệ cư dân bất hợp pháp ở tiểu bang Hawaii , tôi đã tới gặp bà khi Khanh nhờ tôi tới hỏi voề trường hợp của Khanh tại sao chưa thấy tới đâu cả đầu năm ngoái trong khi mọi người đi cùng một đợt với Khanh đã lần lượt đuợc định cư và gia đình được sang Hawaii đoàn tụ

Tôi ngồi tại văn phòng đọc luôn một lượt chồng hồ sơ dày cộm, nhưng nhìn ngay ra tại sao hồ sơ xin ty. nạn bị sở di trú bác bỏ ngay từ đầu là man khai, không đúng sự thật chỉ vì người khai không biết trường hợp của Khanh tại sao chưa thấy tới đâu cả đầu năm ngoái trong khi mọi người đi cùng một đợt với Khanh đã lần lượt đuợc định cư và gia đình được sang Hawaii đoàn tụ

Tôi ngồi tại văn phòng đọc luôn một lượt chồng hồ sơ dày cộm, nhưng nhìn ngnay ra tại sao hồ sơ xin ty. nạn bị sở di trú bác bỏ ngay t củaừ đầu là man khai, không đúng sự thật chỉ vì người khai không biết bi cảnh lịch sử Việt Nam . Ai lại dám sơ ý coi thường kiến thức nhân viên Sở Di Trú khi khai Khanh là con sĩ quan miền Nam, Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1971, tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh .

Tôi báo bà Kha Mân chi tiết này ngay, nói đây là sự sai sót do sự hoảng hốt, lo lắng của đương sự và người thông ngôn, thiếu hiểu biết về bối cảnh lịch sử và địa lý Việt Nam, chứ miền Nam bắt đầu từ vĩ tuyến 17, từ bờ sông Bến Hải vào Nam. Bà Kha Mân giải thích ra vẻ một cách luật sư chuyên nghiệp rằng Khanh đã tuyên thệ trước toà an là khai đúng sự thật trong đơn xin định cư tại Hoa Kỳ, nếu bây giờ khai ngược lại thì cũng giống như là mình đã man khai trước toà án trước đây, tự mình phủ nhận lời tuyên thệ trước toà án của mình, ba khuyên cứ để như cũ . Tôi trình bày cho Khanh để em tự quyết định vì tôi không phải là luật sư, em đã trả tiền cho bà Kha Mân nhiều rồi, nên không muốn tốn tiền tìm luật sư khác . Đã phóng lao phải theo lao, để xem số phận thế nào mai sau, cho nên hôm nay tôi mới được cú điện thoại khẩn cấp thế này .

Câu chuyện bắt đầu từ đầu năm 2006, nguời ta truyền tai nhau rằng có một công ty Toàn Cầu Global Inc. và một công ty Việt Nam chi nhánh tuyển mộ người đi lao động nước ngoài. Khanh ở vùng quê, có vợ và bốn con, cũng muốn có cơ hội tiến thân nên dò hỏi tình hình như thế nào . Công ty chi nhánh Việt Nam hứa hẹn rất tốt đẹp, công việc làm vuờn, hái trái cây, thu hoạch hoa màu rất nhẹ mà tiền nhiều, chỉ vài tháng là đủ tra chi phí giấy tờ đi lao động quốc tế ở Hoa Kỳ, ai mà chẳng biết Hoa Kỳ là thiên đường ở trần gian, nên Khanh đã lấy sổ đỏ của cha mẹ để thế chấp mượn tiền trong ngân hàng nhà nước là mười sáu ngàn Mỹ Kim để lo giấy tờ xuất dương lao động, cộng thêm năm ngàn khác, số tiền mượn bà con họ hàng, bạn bè để trang trải tiền cò, lệ phí học tiếng Anh, và các thứ linh tinh khác ...

Vạn sự khởi đầu nan, khi Khanh vừa từ Hà Tĩnh vào Sài Gòn, vào phi trường Tân Sơn Nhất để đi, thì công an thành phố đã tịch thu hộ chiếu và đưa về trạm giam, phải chạy chọt liên tục 2 ngày kế tiếp, Khanh mới được thả ra và lấy lại được hộ chiếu. Hai người phụ nữ đại diện chi nhánh Việt Nam của Global Inc. đưa Khanh cùng bảy người khác đi xe đò theo khẩu Việt Nam, Kampuchia sang thủ đô Cao Miên Pnom Penh, rồi lên phi cơ hôm 18 tháng 5 sang Băng Cốc, Thái Lan. Ngày 19 tháng 5 năm 2006 Khanh lên máy bay đi Đài Loan, chuyển máy bay đi và tới Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ cùng ngày .

Nhóm lao động quốc tế sang tới Los Angeles vào ngày sinh nhật của ai đó hình như không suông sẻ lắm, ở California suốt bảy ngày không có việc làm như lời hứa hẹn, nên được đưa sang Florida hái cam hai tháng, rồi đưa sang Big Island, đảo lớn của tiểu bang thứ 50, Hawaii của Hoa Kỳ, nằm giữa Thái Bình Dương, nổi danh với trận oanh tạc Trân Châu Cảng ngày 7 tháng 12 năm 1941, khi phát xít Nhật liều lĩnh tấn công "con hổ đang ngủ", khiến Hoa Kỳ tham gia vào thế chiến thứ hai .

Ngay trước 8 giờ sáng ngày 07 Tháng Mười Hai năm 1941, hàng trăm máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã tấn công các căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng gần Honolulu, Hawaii. Cuộc tấn công chỉ kéo dài hai giờ, nhưng tàn phá vô cùng: Người Nhật tiêu diệt gần 20 tàu hải quân Mỹ, trong đó có tám tàu chiến khổng lồ, và gần 200 máy bay. Hơn 2.000 binh sĩ Mỹ và các thủy thủ đã chết trong cuộc tấn công, và 1.000 người khác bị thương. Một ngày sau khi các cuộc tấn công, Tổng thống Franklin D. Roosevelt yêu cầu Quốc hội tuyên chiến với Nhật Bản; Quốc hội phê chuẩn tuyên bố của mình chỉ với một phiếu chống lại. Ba ngày sau đó, các đồng minh Nhật Bản Đức và Ý cũng tuyên chiến với Hoa Kỳ, và một lần nữa Quốc hội đáp lại. Hơn hai năm xung đột, Mỹ cuối cùng cũng đã tham gia chiến tranh thế giới II.

Ở Big Island, đoàn người lao động quốc tế do hãng Global Inc. đưa sang lượm Walnut được gần một năm, ngày 4 tháng 5, công ty Global Inc. hết tiền bỏ rơi những người lao động quốc tế ở Big Island. Một số về đất liền thành hôn với người quen để ở lại Hoa Kỳ, một số về Honolulu, đảo Oahu, đất hẹp người đông, sống với nghề nấu nướng, xây dựng ... Khanh, dân thuần tuý quen việc đồng áng nên ở lại Hilo, đảo Big Island, trồng khoai, gừng . Khanh sợ không dám về Việt Nam, vì tiền mượn bà con họ hàng, bạn bè, ngân hàng chưa trả xong, công an vẫn thường tới gia đình theo dõi, làm khó dễ . Khanh có thể bị tù tội hoặc giết vì thiếu nợ bao năm rồi chưa trả .

Người ta thường giải thích do số phận, bôn ba chẳng qua thời vận, tôi thì nghĩ rằng, tại vì mình không đi đúng đường, đúng nước do sự thiếu hiểu biết, dễ tin của người dân quê. Khanh làm việc với người Hoa kiều nên học được tiếng Hoa, người Hoa thương mến nên chỉ đường cho Khanh làm đơn xin tỵ nạn sai, do một người Tàu không có giấy hành nghề luật sư đã bị trục xuất khỏi Hawaii, về Canada năm 2007 . Luật sư Kha Mân lại dựa theo lời ghi của hồ sơ cũ nên đơn xin bị Sở Di Trú bác bỏ .

Tóm lại Khanh là nạn nhân của Buôn Bán Lao Động Bất Hợp Pháp Illegal Labor Trafficking, của sự lừa gạt của người giả làm luật sư, của sự thiếu hiểu biết về ngôn ngữ, văn hoá và bối cảnh lịch sử .


Nguyên Đỗ
Wed Mar 04, 2015
 
 
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9