Duyên phận (tiểu thuyết)
Dương Lệ 27.03.2015 21:01:34 (permalink)
 1.
Tây Hồ nắng đẹp quá. Từng gợn sóng đua nhau lấp lánh. Có một quán cà phê nhỏ phía bên hồ. Hương và Liên đang uống hai ly sinh tố. Sắc đỏ và vàng sóng sánh trong chiều. Hương mặc một chiếc váy ngắn màu hồng xếp ly, để lộ chiếc cổ cao, đôi chân thon dài và làn da trắng muốt. Còn Liên, mặc áo crop-top trắng và quần bò rách một cách đúng mốt. Cả hai cùng cười nói vui vẻ.
Hương hỏi Liên:
- Cậu có tin vào duyên phận không?
Liên nhướn mắt nhìn Hương, mỉm cười:
- Sao tự nhiên lại hỏi thế? Có phải là... cậu gặp anh nào rồi không?
- Gặp đâu mà gặp. Chỉ là đọc sách thấy họ nói nhiều về duyên phận thôi - Mắt Hương mơ mộng.
- Tớ tin là thực sự có duyên phận. Duyên phận đó có thể mang đến cho tớ một anh nhà giàu siêu đẹp trai, hoặc có khi chỉ  là một anh xe ôm nghèo. Khi cậu yêu một anh kỹ sư, một anh công nhân, hay thậm chí là một chàng nông dân, thì tất cả đều là định mệnh cả rồi. Cậu nói xem, trên thế giới có 6 tỉ người, nhưng lại chỉ có một nửa là đàn ông. Trong 3 tỉ ấy, có 2 tỉ là người châu Á, rồi thì nếu tính Đông Nam Á thì chưa đến 1 tỉ chàng, Việt Nam mình đàn ông chưa đến 50 triệu, cả miền Bắc chẳng đến 25 triệu nam, Hà Nội lại càng nhỏ bé hơn, chỉ khoảng mấy triệu. Trong mấy triệu người đó, chắc cậu chỉ gặp được vài nghìn người lướt ngang qua đường. Trong vài nghìn ấy, số người cậu sẽ gặp lần 2 chỉ vài trăm, số người gặp lần 3,4 còn ít hơn. Số người cậu gặp lần thứ 10 là vài chục. Trong vài chục đó, chắc chỉ 10 người là hiểu cậu, 2,3 người là có tình cảm lớn hơn bạn bè với cậu. Và người cậu rung động thật sự chỉ có 1 mà thôi. Cậu nói xem, đó có phải là duyên phận không. Tại sao trong số 3 tỉ người, không phải là ai, mà lại là người đó, một người duy nhất mà cậu yêu và người đó cũng yêu cậu.
Hương cười:
- Tớ rất thích nghe cậu triết lý. Nghe hay thật đấy. Cậu nói đúng, 3 tỉ đàn ông trên thế giới, chỉ có một người dành riêng cho chúng ta mà thôi. Chỉ có điều, làm thế nào nhận ra trong 3 tỉ người kia, đâu là người đàn ông của mình chứ?
- Thì tớ mới nói đó là duyên phận. Duyên phận sẽ dẫn dắt chúng ta đến với người đó.
- Hai em nói duyên phận gì mà nghe hay thế? - Chị chủ quán vừa mang đĩa bò khô cùng lát chanh ra, góp chuyện.
Liên mạnh miệng bảo:
- Chị ơi, chị có tin vào duyên phận không ạ? Chị gặp anh nhà có phải do số phận sắp đặt không chị?
- À... - Chị chủ quán ngập ngừng - Thực ra chị và anh xã là bạn thanh mai trúc mã, lớn lên bên nhau từ nhỏ, chẳng biết có phải duyên phận không, nhưng dù chị có đi đâu thì cuối cùng vẫn lại trở về bên anh ấy. Hạnh phúc có những lúc ở xa rất xa, nhưng có lúc ở gần thật gần. Mà hai em có duyên với ai chưa vậy? Trông hai em xinh đẹp thế này kia mà.
- Hì. Em thì hai mối tình rồi, còn bạn ấy - Hương chỉ vào Liên - chỉ một tình đầu vắt vai thôi chị ạ. Nhưng mà cuối cùng cũng vẫn chẳng có ai  đủ dũng cảm chịu làm người chồng tương lai.
- Thật thế hả? Nhưng mà không sao - Chị chủ quán an ủi - Đó có thể là do duyên phận của hai em chưa tới. Chị tin là chắc chắn sẽ có người dành cho hai em trên dòng người xuôi ngược ngoài kia. Chỉ cần đứng lên và đi tới bên họ thôi. Này, nhưng mà không phải chị có ý đuổi hai đứa đi đâu nhé.
Liên cười ngất:
- Vâng, em biết rồi. Nhưng nghe chị nói vậy, em lại muốn đứng lên ngay, rồi đi ra dòng người ngoài kia xem, biết đâu lại tìm được người em cần tìm thì sao. 
Hương vỗ vai Liên:
- Đúng. Em cũng nghĩ thế. Để đi ra xem sẽ gặp ai nào, một anh xe ôm hay là một con Camry đây. Để xem số phận chơi trò đỏ đen với chúng ta như thế nào - Hương quay sang chị chủ quán - Chị à, nói vậy thôi, chứ cũng đến lúc bọn em phải về rồi. Chị tính tiền giúp em luôn nhé.
Hương nổ máy, tạm biệt Liên, phóng xe đi trước. Còn Liên, dắt xe ra khỏi quán, đi được một đoạn thì phát hiện bánh xe bị xịt lốp. Sao lại xui xẻo thế không biết? Không hiểu bị làm sao nữa? 
Một anh chàng đi liêu xiêu suýt va phải Liên đang lúi húi nắn bóp bánh sau.
- Anh ơi, tôi muốn hỏi anh một chút được không? Không biết hàng sửa xe có gần đây không vậy? - Liên vội gọi.
Anh chàng đó trông khuôn mặt có vẻ sầu thảm, không nói gì mà vẫn cứ tiếp tục bước liêu xiêu lên trước.
- Này anh, tôi đang hỏi anh cơ mà - Liên nói vọng lên, rồi khổ sở dắt xe máy theo.  Cố đi nhanh đến ngang tầm, Liên lại hỏi tiếp.
- Anh à, tiệm sửa xe có gần đây không? Anh làm ơn chỉ cho tôi với. Xe tôi bị xịt lốp rồi, tôi không thể cứ dắt xe theo mãi được.
Anh chàng đó lúc này mới quay lại nhìn Liên.
- Xe cô mài mặt trên đường đến nỗi rách cả quần thế này hả?
- Hả? Không. Anh hiểu lầm rồi. Là kiểu mốt bây giờ mà. Anh không thấy người ta mặc nhan nhản trên đường sao? Anh làm ơn chỉ cho tôi đi mà.
- Tiệm sửa xe thì cách đây hai bến xe buýt, bên trái đường, còn chỗ may quần thì ở ngay lối rẽ trên kia. Con gái các người thật là... Tôi ghét lòng dạ của mấy người.
- Này anh, tôi có làm gì anh đâu mà sao anh lại xúc phạm phụ nữ thế. Anh vừa thất tình đúng không? - Liên vừa dắt xe, vừa nói vừa thở - Hai bến xe buýt thì thật là xa đấy.
- Bộ trông tôi giống một người thất tình hả? - Anh chàng bỗng cười lớn như để giấu nỗi đau khổ bên trong.
- Anh... anh xem lại anh đi. Có giống với người bình thường không? Thật là... mệt đến đứt hơi. Bó hoa thì chẳng còn tươi nữa. Hộp quà trên tay thì chắc chắn không được người ta nhận rồi, nên tâm trạng mới ủ rũ vậy.
Anh chàng đó nhìn lại bó hoa và hộp quà nhỏ trên tay mình. Đúng thật. Bó hoa đã héo tự bao giờ. Lòng đau khổ như có muôn ngàn vết dao đâm vào tim. Anh ta nhìn Liên vẻ khó chịu, rồi tìm chỗ thùng rác vứt ngay bó hoa vào. Còn hộp quà, có vẻ như anh chàng còn lưỡng lự. Liên nghĩ, chắc hẳn trong đó có thứ quý giá lắm. Đang định dắt xe đi tiếp, mặc kệ anh ta, thì thấy anh ta quăng ngay chiếc hộp trên đường rồi đi tiếp. 
- Này anh, hộp quà của anh này - Liên gọi với lại.
- Tôi vứt rồi. Làm ơn hãy vứt hộ tôi vào thùng rác - Anh ta ngoảnh lại rồi tiếp tục đi.
- Này! Anh không thấy tôi đang dắt xe sao. Làm sao tôi vứt chiếc hộp vào thùng rác cho anh được? Sao anh không tự mình...
Liên chưa kịp nói hết câu thì đã thấy anh chàng đau khổ đó mất hút trong bãi đậu ô tô phía bên đường.
- Trời đất - Liên dựng xe lại, thở. Dắt xe cả một quãng dài như vậy thật không dễ dàng. Cầm hộp quà trên tay, Liên tiến gần về phía thùng rác, sắp sửa thả chiếc hộp xuống thì lại sinh máu tò mò. Chà, không biết bên trong là gì vậy nhỉ? Đằng nào thì chủ nhân của nó cũng không cần nữa, thử mở ra xem nào. Oa, một chiếc nhẫn. Mà còn là chiếc nhẫn bằng bạch kim. Liên không thể tin nổi vào mắt mình. Sao anh ta có thể ném đi một cách phí phạm như vậy chứ? Chắc hẳn là quà cầu hôn của anh ta rồi. Mà lại là một chiếc nhẫn quá tuyệt hảo. Kể cả trong catalogue của nước ngoài, Liên cũng chưa bao giờ thấy một chiếc nhẫn được chế tác đẹp đến thế. Bên cạnh hoa văn rồng phượng cầu kỳ là hình ảnh một vị thần may mắn, chiếc nhẫn còn đính kim cương xếp thành hình trái tim với đường viền bằng đá sapphire. Nó quá đắt giá, bằng lương cả mấy năm đi làm tư nhân của Liên.
Liên đã sửa xe xong, trở về nhà. Hộp quà vẫn ở trong túi xách của Liên, Liên không nỡ ném đi. Biết đâu, chiếc nhẫn có thần may mắn sẽ đem lại điều gì đó son sẻ cho Liên thì sao? Một chiếc nhẫn quá giá trị như thế, người bình thường thật không nỡ lòng nào vứt bỏ. Mà bà thầy bói nói cũng đúng thật. Cách đây chục hôm, Hương rủ Liên đi coi bói. Bà thầy bói nói nhất định Hương và Liên sẽ có duyên phận trong năm nay. Bà ấy còn bảo Liên mấy ngày nữa sẽ tình cờ có được một điều may mắn, hình như là nhặt được một vật may mắn. Và may mắn đã đến thật. Đến giờ thì Liên tin thật rồi.
Nhớ lúc dắt xe đi ngang qua đường đến tiệm sửa, Liên suýt bị một chiếc xe con tông phải. Liên thoáng nghĩ, lần này mình chết chắc rồi. Vậy mà không hiểu sao từ đâu một người con trai lôi tay Liên lại, kéo cả cô và xe vào vỉa hè. Liên chưa kịp định thần thì người đó đã đi. Liên chỉ thấy cái bóng cao lớn đang nhỏ dần, nhỏ dần trước mặt...
Để hộp nhẫn trên mặt bàn, Liên đi xuống bếp nấu cơm. Đến lúc quay trở lên nhà thì nó biến mất. Ô hay, nó ở đâu được nhỉ? Cửa nhà Liên đã khoá rồi mới đi nấu cơm cơ mà. Liên cuống lên, tìm xung quanh, cúi xuống cả gầm bàn tìm, vẫn không thấy. Ô hay, chẳng lẽ nó không cánh mà bay. Từ lúc có chiếc nhẫn, tâm trạng Liên đã phấn chấn hơn hẳn. Lúc nãy, sếp còn gọi điện, bảo bản dự án mà Liên soạn thảo khiến công ty đối tác rất hài lòng, còn đề nghị giám đốc tăng lương cho Liên nữa. Hàng hoa bình thường Liên hay mua về để cắm cũng giảm giá đặc biệt hơn so với mọi khi, được miễn phí thêm cả mấy bông hoa ly nữa. 
Từ lúc mất hộp nhẫn, lòng Liên bồn chồn không yên. Chắc chắn đã có người nào đó lấy đi. Nhưng ai mới được cơ chứ? Liên suy đi nghĩ lại. Là người đó. Chắc chắn rồi.
Liên bấm máy, gọi điện.
- Anh Thông, sao anh lại quá đáng với em thế?
Giọng đầu dây bên kia tỉnh bơ.
- Này, em gái, em đang nói chuyện gì vậy? Anh không hiểu.
- Anh biết rồi mà còn hỏi. Anh về nhà lúc nào mà đi nhanh quá vậy? Sao anh có thể tự tiện lấy đồ của em thế chứ? - Liên mắng át tiếng Thông.
- Ai bảo anh lấy đồ của em. Hì hì - Thông ranh mãnh - Anh chỉ mượn... một chút thôi mà, mấy hôm nữa gỡ lại anh sẽ đem trả. Mà sao bạn trai em tặng món đồ đắt giá quá vậy? Thằng đó chắc giàu lắm phải không? 
- Anh thôi ngay đi. Đừng có cờ bạc nữa. Mau trả lại em ngay. Anh đang ở chỗ nào?
- À, chỗ này à... Chỗ này là... Xin lỗi em gái. Anh nghe không rõ. Chắc mất sóng rồi - Tiếng đầu dây bên kia vang lên tiếng "tút... tút..." liên tục.
- Này, anh... Anh không được làm thế với em chứ - Liên tức giận, dập máy điện thoại.
Thôi coi như là mất rồi. Chiếc nhẫn đó vào tay anh trai cô coi như xong. Liên buồn bã. 
Ăn cơm xong, Liên ngủ một giấc dài đến sáng. Hôm nay là ngày đầu tuần, cũng là ngày cuối tháng. Hôm nay là ngày Liên nhận lương. Liên đến công ty từ rất sớm, chào hỏi chú bảo vệ rồi đi thang máy lên tầng 3. Bước vào phòng, thay vào không khí rôm rả như mọi khi là sự trầm lặng đến khó hiểu. Mặt ai cũng buồn xo. 
Liên đặt túi xách xuống ghế, vội hỏi:
- Có chuyện gì với mọi người vậy, chị Hoa?
Cô gái ngồi ghế bên cạnh bảo:
- Em thực sự chưa biết chuyện gì hả? Tay giám đốc của chúng ta vỡ nợ, bỏ trốn rồi. Công ty phá sản rồi. Tất cả chúng ta từ hôm nay sẽ nghỉ việc.
- Không thể như thế - Liên đứng bật dậy - Hôm kia em còn đi ký hợp đồng lớn với khách hàng kia mà.
- Đời ai biết được chữ "ngờ" chứ. Chị đi soạn đồ của mình đây. Em cũng soạn đi rồi mà về.
Liên như "chết đứng" trước trận tiền.
Vừa về đến nhà, bà chủ nhà trọ thấy Liên, mừng như bắt được vàng.
- May quá, cháu đây rồi. Sao hôm nay lại đi làm về sớm thế? Cháu thanh toán tiền nhà tháng này với tiền của anh cháu mượn cô luôn nhé, tất cả là 10 triệu.
- Dạ? 10 triệu cơ ạ? Cô cho anh cháu mượn tiền lúc nào thế ạ? - Liên ngạc nhiên, trợn tròn mắt.
- Thì cách đây năm hôm, cái thằng đó mượn cô mà, bảo là cuối tháng này cháu trả tiền nhà thì sẽ trả luôn tất cả cho cô.
Liên "đứng hình". Hôm nay là cái ngày gì thế không biết? Liên lục túi để lấy tiền. Trời đất! Sao trong này toàn giấy lộn không vậy? Liên nhìn lại cái túi. Ôi trời! Đúng là cái túi màu đen, nhưng hoàn toàn không phải túi của Liên. Sao lại thế được?
Liên nhớ lại. Lúc biết tin nghỉ việc, cô buồn bã, ra ghế đá ở công viên ngồi, để chiếc túi xách ở ngay bên cạnh. Sau đó có một cô gái tới ngồi cùng ghế. Hình như cô ta cũng đeo một chiếc túi xách màu đen. Cô ta ngồi ở đó khoảng mấy giây rồi đi.
 Liên thất thần, chân khuỵu xuống.
- Cô ơi, cháu mất hết toàn bộ tiền và giấy tờ rồi - Liên nói - Hôm nay, cháu cũng mất việc. Công ty phá sản rồi.
Liên cầm chiếc túi xách, bước thẫn thờ trên đường. Hương đi xe máy ngang qua, hỏi.
- Liên à, đi đâu thế?
Hương rót cho Liên cốc nước, an ủi.
- Thôi, không sao. Coi như của đi thay người. Giờ cậu cứ ở tạm phòng của tớ, tớ nấu cơm cho, rồi sẽ dần dần đi tìm việc. Khoản tiền của bà chủ nhà, tớ sẽ cho cậu vay để chuộc con xe của cậu về.
- Cảm ơn cậu. Không hiểu sao số phận đen đủi lại bám lấy tớ trong cùng một ngày như thế? - Liên bật khóc nức nở.
- Thôi nào. Cậu có khóc cũng có giải quyết được gì đâu. Lần sau nhớ phải cẩn thận hơn, biết chưa?
- Ừ. Tớ nghĩ ra rồi. Có thể là do mất chiếc nhẫn. Lúc có chiếc nhẫn may mắn đó, số tớ rất đỏ. Thậm chí không bị va chạm xe cái lúc mà tớ tưởng mình tiêu chắc rồi, lại suýt được tăng lương nữa. Từ lúc mất nhẫn, tớ toàn gặp xui xẻo. Thôi... Cậu... cho tớ mượn điện thoại, tớ gọi cho cái gã chết tiệt đó. Hức... hức...
Liên cầm điện thoại, bấm số.
- A lô, anh Thông. Em Liên đây. Anh đang ở đâu?
- Em gái à. Xin lỗi em. Ở đây không có số nhà - Tiếng từ đầu dây bên kia.
Hương ghé vào tai Liên, nói nhỏ: "Bảo với anh ấy là cậu vừa trúng xổ số, mời anh trai đi ăn hàng". Liên gật đầu.
- Anh à, em vừa trúng xổ số. Anh đợi em trước cửa nhà hàng Ý La độ một tiếng nữa nhé.
- Gì cơ? Sao hôm nay em lại tốt đột xuất thế? - Tiếng bên kia hoài nghi.
- Vậy rốt cuộc là anh có đến hay không? Không thì em ăn một mình vậy. Em còn tặng anh một món quà nữa đấy.
- Quà cơ hả? Thôi, không cần đâu. Anh chỉ cần tiền mặt thôi. Anh đến, anh đến là được chứ gì. Em nói lại xem nào. Ở Ý La phải không? - Tiếng bên kia cười phớ lớ. 
Liên giận lắm.
Liên đến trước cửa nhà hàng Ý La trước giờ hẹn. Một lúc sau, một anh chàng to béo, để râu đến, khoác vai Liên.
- Em gái à, chúng ta vào thôi. Anh đến đúng hẹn nhé! Quà của anh đâu?
- Anh thôi đi. Bây giờ em xem anh thoát khỏi em như thế nào - Liên kéo tay Thông xuống, bẻ quặt về phía sau - Đây là quà của em dành cho anh đấy.
- Aaaaa! - Thông kêu lên - Từ từ đã. Không phải em hẹn anh đi ăn sao? Sao lại bẻ tay anh như vậy? Em bỏ ra đi.
- Hãy xem anh đối xử với em như thế nào. Anh có còn là người không đấy? Trả em 8 triệu tiền nợ và chiếc nhẫn đó ngay. Giờ em không còn một xu nào dính túi nữa, em mới bị mất việc và mất túi xách sáng nay rồi đấy,  anh nói xem, em trả tiền ăn kiểu gì đây hả? 
- Thì ra là em lừa anh. Em nhẹ tay một chút thôi. Mà em nói em mất việc thật hả?
- Em không cần biết. Anh có trả em ngay không thì bảo?
- Thì em cũng phải để cho anh lấy tiền đã chứ. Mà ở đây không tiện, trước cửa hàng nhà người ta.
- Thôi được rồi - Liên nới lỏng tay - Anh nói xem, trả ở đâu thì được.
- Ra cái ngõ vắng vắng kia - Thông bảo.
Thông ngạc nhiên nhìn em gái.
- Em nói gì? Em bị bà chủ nhà đuổi luôn rồi hả?
- Đúng thế - Liên buồn bã - Vậy nên, anh mau trả em chiếc nhẫn đi. Đó là chiếc nhẫn may mắn của em đấy.
- Thế sao em không nói sớm? Anh lại lỡ...
 - Gì cơ? Anh lại bán nó rồi chứ gì?
- Phải. Anh bán nó cho hiệu cầm đồ.
- Là hiệu cầm đồ nào? Anh bán được bao nhiêu thì mau trả lại người ta và lấy nó về cho em mau.
- Em gái ngốc nghếch à, dù sao anh cũng bán nó rồi. Em có biết được bao nhiêu không? 100 triệu đấy. Không phải em đang cần tiền sao? Anh đưa một nửa cho em. Còn một nửa còn lại, từ từ anh sẽ nghĩ cách trả lại em.
- Cái gì? Anh đã tiêu hết 50 triệu rồi sao? Anh nợ nần chồng chất như thế, còn dám bảo sẽ tìm cách trả lại? Trả lại bằng bài bạc, đỏ đen đó hả? Hôm nay, anh không lấy được chiếc nhẫn về thì không thoát khỏi tay em đâu.
Liên áp giải Thông tới hiệu cầm đồ. Ông chủ ở đó là một người hiền lành với mái tóc hoa râm.   
Trông thấy Thông, ông hỏi:
- Có chuyện gì thế? Đây là...
- Chú à, đây là em gái cháu. Chuyện cháu bán chiếc nhẫn cho chú hồi sáng... - Thông bảo.
- À, là chiếc nhẫn tuyệt vời đó hả? Không phải cậu đã nhận đủ tiền rồi sao? Còn có chuyện gì nữa thế?
- Giờ chú nhượng lại cho cháu được không?
- Nhượng lại? - Ông chủ tiệm nhíu mày.
Liên đáp:
- Vâng ạ. Chú bán lại cho cháu. Cháu cần nó gấp.
- Chiếc nhẫn đó có gì đặc biệt sao?  - Ông chủ tiệm ngạc nhiên hỏi.
- Đó là nhẫn Định mệnh. Nếu có nó thì gặp may mắn, không có nó thì gặp xui xẻo. Là anh cháu không biết nên đã bán nó đi. Chú à, cháu xin chú đấy.
Ông chủ tiệm thở dài, lắc đầu.
- Không được rồi. Bây giờ chiếc nhẫn đó đã được người khác gọi điện đến trả giá rồi. 230 triệu. Họ hẹn lát nữa đem tiền đến lấy. Nếu cô, cậu trả bằng hoặc hơn thì hãy nói khó với người ta để mà mua lại vậy. Tôi xin lỗi vì cũng không giúp gì được. Mặc dù chiếc nhẫn đẹp vậy, bán đi thì tôi cũng thấy tiếc lắm. Nhưng mà làm ăn kinh doanh mà...
Liên sững người. 230 triệu? Liên lấy đâu ra số tiền ấy chứ. Lúc nãy, gọi điện cho Hương, Hương hứa sẽ cho Liên mượn 50 triệu để bù vào số tiền còn thiếu của Thông. Hương làm cho công ty nước ngoài, kiếm được chục triệu 1 tháng. Nhưng Hương cũng chỉ có thể cho Liên mượn đến thế là hết trong số tiền tiết kiệm của mình. Giờ còn gần 200 triệu nữa, Liên biết kiếm đâu ra đây. Có trách chỉ có thể trách cô bất cẩn, và anh trai cô thì...
Liên giận tím mặt, hằn học nhìn Thông. Thông lùi lại phía sau, xem ra chỉ có đánh bài "chuồn" là thượng sách trong cơn hầm hập "nước sôi lửa bỏng" này.
- Em gái à, anh... anh đi vệ sinh một lát nhé. 
Liên kéo tay Thông lại.
- Anh đừng có "chuồn". Đừng tưởng em không biết ý định của anh. Hôm nay, anh mà không giải quyết được việc này thì không xong với em đâu.
Thông cười trừ.
- Thôi được rồi, em gái. Hì - Đoạn, anh chàng khổ sở quay sang ông chủ hiệu cầm đồ - Chú à, hay là chú cho em gái cháu ngắm lại chiếc nhẫn lần cuối đi chú. Khổ thân nó, dù sao đây cũng là chiếc nhẫn người yêu nó tặng, cháu nợ cờ bạc nên mới đem bán. Coi như cháu xin chú được không ạ.
- Haizz. Thôi được rồi. Tôi cho cô, cậu ngắm lần cuối vậy - Ông chủ tiệm rộng lượng mở hộp nhẫn ra, đưa chiếc nhẫn cho Liên. Thông liền nhanh tay đeo ngay chiếc nhẫn vào tay em gái.
- Chà, đẹp quá. Cứ như chiếc nhẫn sinh ra là để cho em gái anh vậy. Liên à, em đưa hết số tiền mang theo cho ông chủ. Chúng ta về thôi.
Đoạn, Thông lấy tiền trong túi xách của Liên ném cho ông chủ hiệu rồi kéo tay Liên chạy vội.
Ông chủ tiệm hốt hoảng.
- Này, hai người làm cái gì thế hả? Mau quay lại mau lên. Người đâu rồi?
Ông chủ hiệu hối người đuổi theo.
 Trong lúc đó, Thông nắm tay em gái chạy bán sống bán chết. Lúc nào cũng có cảm giác như sắp bị đuổi gần tới tận nơi, Liên thở không ra hơi. Họ chạy qua rất nhiều ngã rẽ, qua chợ rồi qua phố. Đến một con hẻm nhỏ, Liên dừng lại.
- Em... em chịu hết nổi rồi. Tất cả là lỗi... lỗi tại anh.
- Không phải... không phải anh đã lấy lại nhẫn cho em rồi sao? - Thông cũng dừng lại để thở.
- Bằng cách chạy như... một tên tội phạm thế này ấy hả?
Liên còn chưa kịp chất vấn anh trai cờ bạc của cô xong thì đã lặng người khi thấy một đám vệ sỹ đeo kính đen đứng trước mặt. Một người mặc vest hồng, dáng chừng như là ông chủ của họ tiến đến gần.
- Cô gái, chúng ta không thù không oán. Tôi không muốn cô phải chịu thiệt thòi.
- Các người là ai vậy? Các người muốn làm gì? 
Thông vội che cho em gái.
- Mấy người có giỏi thì vào đây. Ức hiếp một cô gái thì có còn là đàn ông không hả?
- Thế cờ bạc như anh thì là đàn ông sao hả? - Ông chủ áo hồng nhếch mép cười.
- Cái gì? Nói cái gì vậy hả? - Thông liền nổi khùng lên.
- Thôi, mấy người thôi ngay đi. Các người chắc là khách của tiệm cầm đồ đúng không? Nếu các người muốn chiếc nhẫn thì... - Liên vội can.
Ông chủ áo hồng thay đổi ngay sắc mặt.
- Tuyệt quá! Cô sẽ đưa ngay nó cho chúng tôi chứ!
- Đưa ngay sao? - Liên liếc nhìn xung quanh - Không... Đời... Nào!
Liên định ù té chạy thì đám vệ sỹ đã nhanh tay lôi lại. Liên cắn tay một gã, khiến gã kia la oai oái. Một gã khác định thúc mạnh vào bụng Thông thì ông chủ áo hồng ngăn lại.
- Không được manh động. 
Hai anh em bị giữ lại, không thể cựa quậy.
- Ông thả tôi ra ngay - Liên bảo.
- Cô gái, tôi nói rồi, chúng ta vốn dĩ không thù không oán, tôi cũng không muốn làm khó cô. Thôi vậy. Cô hãy ra giá đi. Bao nhiêu tôi cũng chấp nhận - Ông chủ áo hồng bỗng nói vẻ khẩn khoản.
- Sao các người lại cần chiếc nhẫn này đến vậy? Còn biết bao chiếc nhẫn đẹp hơn. Chiếc nhẫn này như bùa hộ mệnh của tôi, làm sao tôi bán nó được chứ?
- Chiếc nhẫn này cũng quan trọng với cô đến vậy sao? - Ông chủ áo hồng ngạc nhiên.
- Phải. Vậy nên mấy người nhanh bỏ tay tôi ra. Có chết tôi cũng không bán đâu.
- Thôi, bỏ tay cô ấy ra - Ông chủ áo hồng ra lệnh.
- Cả tôi nữa - Thông bảo.
Đám người đó thả cho Thông và Liên đi. Họ định đi thật thì ông chủ áo hồng bỗng cất tiếng.
- Cô gái, thực ra, làm sao cô có được chiếc nhẫn này vậy? Nếu chiếc nhẫn này còn cứu sống được một mạng người nữa thì cô nghĩ sao?
- Gì cơ? - Liên ngoảnh lại.
- Thật ngạc nhiên là cô lại là người có chiếc nhẫn này. Tôi nghe nói anh trai cô đã bán cho tiệm cầm đồ. Cô có biết là chiếc nhẫn này giống y hệt những gì đã mô tả mà chúng tôi có được từ khách hàng lớn của chúng tôi không? Chúng tôi đã làm rất nhiều, rất nhiều chiếc nhẫn, nhưng tiểu thư của khách hàng chúng tôi vẫn không hài lòng, cho đến khi, tôi vô tình chụp được chiếc nhẫn này ở hiệu cầm đồ và đưa cho cô gái ấy xem. Cô ấy bảo là nhất quyết phải lấy lại chiếc nhẫn này, bằng bất cứ giá nào.
- Vậy mấy người là...
- Cô gái, chúng tôi đến từ tập đoàn đá quý và trang sức Thịnh Sơn.
- Tập đoàn Thịnh Sơn? Không phải tập đoàn trang sức lớn nhất nước ta sao? - Thông mở tròn mắt.
- Đúng vậy.
- Thế nhưng... - Liên nói - Tôi không thể rời xa chiếc nhẫn này. Mà việc của các người thì đâu có liên quan đến tôi? Làm sao tôi biết được là mấy người nói thật chứ?
- Cô gái, cô tin hay không thì tuỳ cô vậy. Nhưng cô tiểu thư đấy đã được chuẩn đoán mắc ung thư. Đây là nguyện vọng cuối cùng của cô ấy. Tôi cầu xin cô. Dù sao cứu một mạng người hơn xây bảy toà tháp.
- Bị ung thư sao? Không phải là cũng giống ba mẹ mình sao? - Liên thoáng chạnh lòng - Thôi được rồi... Của các người đây.
Liên lục túi xách ra, đưa cho bọn họ hộp nhẫn.
- Thực ra đây là chiếc nhẫn tôi vô tình có được. Một anh chàng nhờ tôi vứt nó đi. Nhưng chiếc nhẫn liên tiếp đem lại may mắn, cho nên tôi đã giữ nó lại. Vậy... Tôi có thể hỏi một chút không? Chiếc nhẫn này... phải chăng là quà đính hôn của cô gái ấy?
- Cái này... Tôi cũng không rõ. Nhưng... Cô yên tâm. Chúng tôi nhất định sẽ chế tạo một chiếc nhẫn y hệt thế này để đưa lại cho cô.
- Thôi, không cần đâu - Liên bảo - Coi như tôi nên trả về nữ chủ nhân thực sự của nó, mặc dù nó đã đem đến may mắn rất nhiều cho tôi.
Thông vội nói:
- Ấy, không được. Em gái, không phải chúng ta đã trả rất nhiều tiền để lấy lại nhẫn sao? Em đang không một đồng xu dính túi, lại thất nghiệp, em định làm thế nào đây? Không phải mất chiếc nhẫn, em sẽ càng thêm xui xẻo sao?
- À... Chuyện này thì đơn giản thôi. Nếu cô, cậu không muốn chiếc nhẫn khác, tôi sẽ trả lại cho cô, cậu toàn bộ số tiền mà hai người đã trả cho ông chủ tiệm cầm đồ. Mà tổng công ty chúng tôi cũng đang cần tuyển người, tôi sẽ giới thiệu cô vào vị trí ứng viên, thứ hai tuần tới, cô hãy mang hồ sơ đến nộp. 
- Thật sao? - Liên tròn mắt - Ông đang nói thật đấy chứ? Tuyệt quá. Vậy ông chỉ cần trả 50 triệu để tôi trả lại cho bạn tôi thôi. Thế là được rồi. Cảm ơn ông.
- Vậy cũng được. Vậy thì cô hãy đến thuê nhà trọ gần công ty cho tiện đi lại sau này. Tiền nhà trọ của cô trong năm đầu, tôi nhất định sẽ cử người trả cho cô. Như thế có được không?
- Tôi nói không sai mà. Chiếc nhẫn luôn đem lại may mắn. Chỉ tiếc là... chiếc nhẫn lại không thuộc về tôi nữa rồi - Liên bảo.
Thấy vẻ mặt ngẩn ngơ của Liên, Hương mỉm cười.
- Sao thế? Hối hận rồi à?
- Không. Chiếc nhẫn đó dùng để cứu người, nên tớ nghĩ, mất nó sẽ không đem lại xui xẻo cho tớ nữa đâu. Chỉ là, tớ băn khoăn không hiểu, nếu anh chàng đưa nhẫn cho tớ biết được cô gái mà mình yêu không hề phụ bạc mình, thực sự muốn cưới mình, nhưng lại không muốn thấy mình đau khổ vì bệnh tật của cô ấy, nên đã chọn cách chia tay, thì anh ta sẽ có phản ứng thế nào nhỉ? - Liên bỗng hỏi.
- Cậu nghĩ nhiều quá rồi đấy. Mặc kệ anh ta đi. Cậu cũng đâu giúp được gì chứ - Hương khoác vai Liên - Bây giờ, cậu sắp có việc làm rồi, lại chuẩn bị chuyển sang nhà trọ mới nữa, không phải là việc đáng ăn mừng sao? Cậu không nghĩ là chúng ta nên đi ăn hàng à?
- Ừ. Phải rồi. Đến Ý La nhé - Liên vui vẻ.
- Hai em đi Ý La ăn mảnh à? Không được đâu - Thông từ đâu xuất hiện - Cũng nên mời anh đi chứ?
- Anh thôi đi. Nếu không phải tại anh cờ bạc, thì em cũng không đến nỗi khổ sở như thời gian vừa rồi - Liên bảo - Anh đi chỗ khác đi.
- Này, em gái... - Thông gọi với lại.
Nhà hàng Ý La vừa bưng lên hai suất tôm hùm thơm phức. Liên cảm ơn chàng hầu bàn, rồi rót rượu vang vào hai chiếc ly.
 
#1
  Dương Lệ 28.03.2015 00:46:46 (permalink)
  2. 
  - Công an vừa nãy mời tớ lên, bảo đã tìm được kẻ gian, bắt ả trả lại toàn bộ tiền ăn cắp và giấy tờ cho tớ rồi. Thật là may quá! Cảm ơn cậu đã ủng hộ tớ, cho tớ ở nhờ, nấu nướng cho tớ trong suốt mấy ngày vừa qua. Bữa ăn này tớ mời. Cạn ly nào! - Liên bảo.
  - Cạn ly! Ừm. Có gì đâu. Bạn bè là giúp nhau trong hoạn nạn mà. Ai bảo cậu lại là bạn của người tốt như tớ chứ? Chúc mừng cậu - Hương nhấp một ngụm rượu, tấm tắc khen - Loại vang này ngon quá!
  Bỗng đâu Thông xuất hiện, chen vào giữa hai cô nàng.
  - Chà, ngon quá! Anh đói lắm rồi. 
  Đoạn, Thông cầm con tôm hùm trong đĩa của Liên, đưa lên miệng nhai.
  - Anh thật là... - Liên nói.
  - Thôi, tha cho anh ấy đi, bạn tốt - Hương can.
  Buổi sáng đầu tuần trong xanh. Mây trắng từng gợn bay nhè nhẹ. Liên đến trước cổng tập đoàn Thịnh Sơn, hồi hộp ngước nhìn lên toà nhà cao bảy tầng. Khuôn viên của toà nhà rất rộng rãi, rợp bóng hoa bằng lăng và hoa điệp. Hoa mười giờ trải dài lối đi. Ở đây có rất nhiều khu, với trung tâm đầu não là khu văn phòng, phòng làm việc của giám đốc, kế toán... Khu nhà xưởng là nơi chế tác, luyện kim hoàn, với những người thợ thủ công tỉ mỉ và tài hoa bậc nhất. Khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm nằm tách biệt hẳn ra con đường lớn, với đèn hiệu, cửa kính sáng choang, trang trí vô cùng sang trọng, hiện đại, thu hút rất đông khách ra vào. Từ nơi đây, rất nhiều chi nhánh toả ra khắp cả nước.
  Liên từ lâu vẫn ngưỡng mộ những ai được làm việc ở nơi này. Không ngờ hôm nay, cô lại có cơ hội được bước chân tới đây để thử sức mình. Có chút hồi hộp xen lẫn lo lắng, Liên hít thở một hơi thật sâu, rồi đẩy cửa bước vào trong. Đến thang máy, Liên bấm đi lên tầng ba. Bất chợt có tiếng gọi.
  - Ấy khoan, cho tôi lên cùng với.
  Liên vội bấm mở cửa. Anh chàng áo vest đen bước vào:
  - Cảm ơn cô.
  - Không có gì đâu ạ.
  Anh chàng đó thoáng nhìn Liên một hồi, mỉm cười hỏi.
  - Hình như cô đến để nộp hồ sơ phỏng vấn à?
  - À, dạ vâng. Nghe nói công ty đang tuyển người nên tôi đến nộp hồ sơ. Thế còn anh? Không phải anh cũng...
  - À không. Hiện tại thì tôi đang là nhân viên mới ở đây. Cô cố gắng lên nhé. Không có gì phải căng thẳng đâu. Tôi hi vọng sau này chúng ta sẽ cùng làm việc với nhau.
  - Dạ vâng, cảm ơn anh.
  Liên hồi hộp chờ đợi tới lượt phỏng vấn của mình. Vừa rồi, cô đã qua vòng khảo sát chuyên môn một cách xuất sắc nên cũng yên tâm phần nào. Ngước nhìn rất nhiều ứng viên khác đang tràn đầy năng lượng, Liên dặn mình phải cố gắng lên.
  Tiếng gọi của cô thư ký bộ phận Nhân sự khiến Liên giật mình. Liên đứng thẳng dậy, bước tới kéo cánh cửa, đi vào trong. Liên ngồi xuống một chiếc ghế, đối diện với bàn ghi bảng tên của bộ phận phụ trách tuyển dụng. Trong hàng ghế đó, có một chiếc ghế trống. Là của phó tổng bộ phận Makerting. Chắc ông ta vừa đi ra ngoài. Liên nghĩ.
  Các vị đó lần lượt đặt câu hỏi cho Liên. Trưởng phòng Nhân sự chính là ông chủ áo hồng hôm trước đã gợi ý cho Liên nộp hồ sơ. Chỉ có điều, hôm nay ông ta mặc áo đỏ và có phần  nghiêm nghị hơn hẳn. Nhưng dù họ hỏi câu hỏi thế nào cũng không làm khó được Liên. Dù gì, cô cũng đã có thâm niên phụ trách bộ phận thiết kế và quảng cáo trước đây rồi.
  Đang giữa chừng cuộc phỏng vấn, bỗng tất cả nhất loạt đứng dậy. 
  - Xin chào Tổng giám đốc.
  Liên sững người trước một khuôn mặt phúc hậu. Không ngờ, Tổng giám đốc của Thịnh Sơn lại là một người mà người khác rất có cảm tình đến thế.
  - Xin chào Tổng giám đốc - Liên cúi gập người.
  - Ừm - Tổng giám đốc gật đầu - Tôi cũng đang muốn hỏi cô một vài câu đây.
  Tổng giám đốc ngồi vào chiếc ghế phụ vừa được mang đến. Liếc nhìn chiếc ghế trống bên cạnh, Tổng giám đốc hỏi.
  - Phó tổng Makerting đâu rồi? Hôm nay tuyển thư ký cho cậu ta. Cậu ta lại đi đâu mất thế?
  - Dạ thưa, cậu ấy vừa ra ngoài có chút việc, sẽ quay lại ngay ạ. Xin mời Tổng giám đốc phỏng vấn tiếp ạ. Chúng tôi đều hỏi cô ấy xong cả rồi - Trưởng phòng nhân sự áo đỏ thưa.
  - Được rồi. Cô tên là Trần Thị Ái Liên?
  - Dạ vâng ạ - Liên đáp.
  - Ừ...
  Tổng giám đốc vừa hỏi xong thì chàng phó tổng Makerting liền bước vào. Vẻ đẹp trai, lịch lãm, cái dáng cao lớn, khiến Liên không khỏi bất ngờ. Là anh chàng đó! Không hiểu sao lại là anh ta được chứ! Đúng là trái đất tròn mà.
  - Tôi xin lỗi. Tôi với Phó tổng Chế tác vừa có cuộc gặp đột xuất với khách hàng vì họ bất ngờ yêu cầu thay đổi lại quà tặng cho chiến dịch quảng cáo Nữ trang sắp tới, thưa Tổng giám đốc - Anh chàng phó tổng Makerting vội nói.
  - Vậy à? Được rồi. Cậu ngồi xuống đi. Giờ tới lượt cậu phỏng vấn đấy.
  ...Nhìn Liên trong chiếc áo trắng và váy ngắn công sở, Nam chỉ nhếch mép, không nói gì. Nam đọc thẻ tên đeo ở ngực.
  - Cô là Trần Thị Ái Liên?
  - Dạ vâng, thưa phó tổng - Liên thấy khó chịu vì vẻ mặt của Nam nhìn mình.
  - Thật ngạc nhiên là cô cũng biết tin ở đây tuyển nhân sự đấy. Thôi được. Bây giờ, cô soạn lại số tài liệu này và đánh máy lại tất cả cho tôi vào máy tính - Nam đặt trước mặt Liên 10 tập tài liệu lớn.
  - Tôi nghĩ thư ký cũ của anh đã đánh máy rồi chứ, chỉ cần anh hỏi lại cô ấy là được mà - Liên bảo, trong khi tay đang lật giở đống tài liệu mà chỉ nhìn thôi đã muốn xỉu.
  - Thư ký cũ của tôi đã theo chồng sang định cư ở nước ngoài rồi, điện thoại không liên lạc được, cô sang đấy mà hỏi.
  Nam gắt.
  - Không nói nhiều nữa. Nếu giờ này ngày mai, cô làm không xong thì đừng có trách tôi.
  Giờ nghỉ trưa, trong khi mọi người đã đi ăn cơm hết thì Liên vẫn phải làm việc. Hương gọi điện thoại đến, hỏi.
  - Thế nào? Chưa nghỉ trưa à?
  - Chưa. Anh ta thật là dã man - Liên bực dọc - Không ngờ lại cho tớ cả một đống tài liệu, bắt đánh máy lại hết để sáng mai nộp. Nhiều như thế này, tớ có đánh máy cả đêm cũng chưa chắc đã xong.
  - Không lẽ anh ta vẫn còn hận cậu chuyện xen vào nỗi đau của anh ta lần trước.
  - Tớ không biết. Nhưng chắc là thế. Mà cậu biết không? Anh ta còn hỏi tớ: "Hôm nay không còn mặc quần bò rách nữa hả?". Biết thế, hôm nay tớ đã mặc quần bò cho anh ta biết mặt. Chỉ có điều, tới công ty không cho phép thôi. Thật là tức chết mà!
  - Nhưng mà cũng không đến nỗi phải nhịn cơm đấy chứ. Cậu sợ anh ta đến nỗi không thiết cả mạng của mình rồi à?
  - Đâu có. Nhưng mà cậu nói đúng. Tớ cũng thấy đói rồi. Để tớ ra mua tạm cái bánh mỳ rồi vào làm tiếp vậy. Bye nhé! Tối về nói chuyện với cậu sau.
  - Ừ. Bye bye!
  Liên dập máy, chạy ù ra ngoài mua cái bánh mỳ rồi chạy vào. Lúc đi qua hành lang, va phải một anh chàng, Liên làm văng cả bánh mỳ ra ngoài.
  - Tôi xin lỗi! Xin lỗi! Ôi trời! Bánh mỳ của tôi! - Liên nhặt vội vàng bánh mỳ lên.
  - Là lỗi của tôi nữa. Tôi xin lỗi. Bánh của cô không ăn được nữa rồi. Tôi mời cô ra ngoài ăn cơm nhé?
  - Dạ? - Liên ngạc nhiên, ngước lên - Ủa, là anh sao?
  - Cô ăn bánh mỳ thay cơm thế thì làm sao mà đảm bảo sức khoẻ để chịu đựng áp lực công việc ở đây? - Anh chàng đó hỏi.
  - Tôi... tôi cũng không muốn thế. Nhưng mà tôi còn rất nhiều tài liệu chưa làm. Tôi không có thời gian, cho nên... Xin lỗi anh, chúng ta phải ăn mau lên. Tôi rất bận.
  - Được rồi. Cô ăn cẩn thận kẻo nghẹn đó - Anh chàng đó cười - Cô uống cốc nước này đi.
  Liên nói chuyện với anh chàng đó trên đường đi về.
  - Hôm trước, công ty tuyển Thư ký phó tổng và nhân sự phòng Kế toán. Không biết cô ở phòng nào?
  - Tôi ở phòng Thư ký phó tổng. Thế còn anh?
  - Tôi hả? Tôi ở... Dù gì thì trước sau cô cũng biết thôi mà. Chúc mừng cô, đồng nghiệp mới. Đến phòng Thư ký rồi, cô đi vào trước đi. Tôi đi đây.
  - Dạ vâng. Tạm biệt anh!
  Liên đi làm tới tận 10h mới được về nhà. Hương rót cho cô tách trà nóng. Liên gội đầu xong, liền ngồi vào máy tính đánh máy luôn.
  - Cậu vẫn chưa làm xong việc hả? - Hương hỏi.
  - Ừ. Vẫn còn một nửa số tài liệu nữa chưa đánh máy xong. Xem ra đêm nay, tớ phải thức để làm rồi.
  - Còn một nửa nữa hả? Đâu? Để tớ đánh máy giúp một ít.
  - Thôi, không cần đâu. Tớ tự làm được mà. Với lại, nhiều chỗ tớ sắp xếp lại, cậu không hiểu đâu.
  - Ừ. Vậy thì thôi. Mà này, anh chàng mà cậu va phải rồi làm rơi bánh mỳ đấy tên là gì vậy? Là... phó tổng chế tác thật sao?
  - Ừ. Anh ấy tên là Ngọc. Cậu biết không? Lúc chiều đó, trong khi tớ bận tối mắt tối mũi làm việc với mấy tập tài liệu, thì cái gã sếp chết tiệt của tớ bảo tớ đi pha cà phê rồi sang phòng thư ký Tổng giám đốc ghi lại hết lịch hẹn gặp khách hàng trong tuần của gã. Sau đó, gã bảo tớ: "Cô mau đưa tập hồ sơ này sang cho phó tổng chế tác duyệt. Nhớ là khi nào duyệt xong mới được về". Vì thế, tớ liền mang hồ sơ sang. Nhưng anh ta không có ở đó, rốt cuộc phải chờ hơn 1 tiếng anh ta mới về. Lúc đầu, tớ cũng ngạc nhiên lắm. Không ngờ người mà bảo tớ cố gắng lên hôm phỏng vấn vào Thịnh Sơn và va vào tớ ngoài hành lang rồi làm rơi bánh mỳ lại là phó tổng chế tác. Lúc nãy, tớ phải ở lại làm muộn. Anh ấy đi ngang qua, mua cho tớ suất cơm dưa bò, bảo là ăn đã rồi hãy làm tiếp. Tớ ngại quá, liền bảo gửi tiền anh ấy. Anh ấy nhất quyết không nhận, nói là cứ ghi lại, rồi bữa nào mời anh ấy ăn sau. Cậu nói xem? Sao tớ lại có thể gặp lại một gã xấu đến vậy và một người tốt đến vậy trong cùng một ngày chứ? - Liên ngoảnh ra bảo.
  - Xem ra, cậu có duyên phận với hai người đàn ông rồi đấy.
  - Duyên phận gì mà duyên phận chứ? Cậu đừng nói linh tinh. Mà thôi, tớ còn phải làm việc đây. Cậu đi ngủ trước đi.
  Lúc làm xong đã 6h sáng. Liên mệt quá, ngủ thiếp đi bên bàn làm việc. Những tia nắng chói chang rọi vào phòng. Liên mới giật mình tỉnh giấc. Vội vội vàng vàng thay đồ, Liên phi xe đến cơ quan cho kịp giờ. May quá! Vừa dắt xe vào đến khu vực để xe của nhân viên thì cánh cổng sắt nặng trịch từ từ khép lại, Liên chào hỏi mọi người rồi bước vào thang máy, đi lên tầng 4. Trong thang máy chật hẹp, có hai người phụ nữ trẻ nói chuyện nho nhỏ với nhau.
  - Phó tổng chế tác mới đẹp trai thật chị nhỉ! Lại còn tài giỏi, ga lăng, lịch thiệp nữa chứ.
  - Ừ, đúng đấy. Mà nghe nói, anh ấy là thiên tài chế tác của khoa trang sức một trường đại học nổi tiếng Châu Âu đấy. Lần này về nước, được chọn ngay làm phó tổng chế tác, đúng là tuổi trẻ tài cao.
  - Nhưng mà không ít lời dị nghị vì anh ấy là con trai của Tổng giám đốc đấy.
  "Con trai của sếp Tổng sao?" - Liên nghĩ thầm.
  Liên còn được nghe tiếp câu chuyện của họ nếu như thang máy không kêu "tinh" khi lên tầng 4. Cô vội bước ra ngoài, cầm tập hồ sơ trên tay, vào trong phòng phó tổng.
  - Thưa sếp, anh kiểm tra mail giúp tôi. Tôi đã đánh máy... 
  Liên chưa kịp nói hết câu thì Nam đã chặn ngang.
  - Cô có biết bây giờ là mấy giờ rồi không?
  - Dạ? - Liên ngạc nhiên.
  - Cô muộn đúng 5’.
  - Dạ, nhưng tôi vào đến cổng cơ quan đúng giờ mà.
  - Tôi không tính giờ vào cơ quan mà là giờ làm... ở đây - Nam cau mày.
  Nam ngước nhìn Liên.
  - Mà cô cầm cái gì trên tay thế kia?
  - Tài liệu của anh ạ.
  - Cái cô này hay nhỉ. Cô mang nó từ nhà lên đây đúng không? Cô có biết là tài liệu của công ty thì bất cứ cái gì cũng không được mang về nhà không hả? Cô viết ngay bản kiểm điểm tường trình lại cho tôi. Tôi cảnh cáo cô lần thứ nhất! Nếu có bất cứ vấn đề nào, cô phải hoàn toàn chịu trách nhiệm! - Nam chỉ tay vào Liên.
  - Thưa sếp, tại tôi nghĩ đây là tài liệu cũ... Với lại, ở công ty, tôi cũng chưa làm hết việc, nên tôi...
  - Cô đừng lý do lý trấu nữa. Đi vào viết bản tường trình ngay, rồi sau đó gọi điện cho khách hàng, tiếp tục làm những việc tôi giao. Tôi gửi cả vào mail công việc cho cô rồi đấy.
  - Dạ vâng, thưa sếp - Liên ấm ức đi ra.
  Buổi trưa ở ban công tầng cao nhất, Liên ra ngoài hóng gió. Lòng tự rủa thầm: "Cái gã chết tiệt! Rồi có lúc mình sẽ cho gã biết tay".
  - Nhìn thành phố từ trên này cũng đẹp thật đấy nhỉ! - Có tiếng nói quen thuộc từ phía sau.
  Liên ngoảnh lại.
  - Phó tổng, anh cũng lên đây ạ?
  - Ừ. Đây là nơi tôi ưa thích mỗi khi muốn xả stress. Hình như cô đang có tâm trạng không vui, đúng không?
  - Dạ không, không có gì đâu ạ - Liên bối rối.
  Ngọc mỉm cười.
  - Làm việc cho công ty lớn cũng đồng nghĩa với việc chịu một áp lực lớn hơn rất nhiều khi làm cho công ty nhỏ. Nhưng phải có áp lực, chúng ta mới tiến bộ được.
  - Dạ vâng. Nhưng mà, chỉ cần áp lực có lý một chút, tôi nhất định sẽ không chối từ.
  - Cô nhìn xem! Nơi chúng ta đứng nhìn được bao quát toàn thành phố. Người ở trên cao nhất bao giờ cũng nhìn được xa nhất - Ngọc chỉ tay ra xa. Những toà nhà nhấp nhô trong nắng. Những dòng sông, những con đường nhộn nhịp người qua lại. Chốn đô thị phồn hoa mê hoặc lòng người.
  Liên đã tan ca, vội vàng xếp đồ lên taxi. Hương cũng phụ giúp cô bạn chuyển đồ lên nhà mới. Ngôi nhà trọ này cách không xa chỗ làm của Liên lắm. Thực tế, đó là một nơi khá đẹp. Trước cổng là một giàn hoa giấy, trông xa như những cánh bướm phấp phới. Sắc hồng rơi cả xuống sân, có quét đi cũng không ai nỡ.
  Bà chủ nhà ở đó niềm nở bảo Liên.
  - Tiền nhà của cháu đã được thanh toán trước nửa năm rồi. Cháu ở đây nếu có vấn đề gì về điện nước thì bảo cô nhé.
  - Dạ vâng. Cháu cảm ơn cô.
  Liên treo mấy bức tranh lên trên tường. Hương giúp cô gập chăn màn rồi xếp quần áo vào tủ.
  - Cậu không có gì mời tớ uống à? - Hương nói, khi Liên xếp mấy lon Coca vào tủ lạnh.
  - Sao cậu bảo không uống đồ có ga cơ mà? - Liên ngạc nhiên.
  - Nhưng bây giờ tớ đang khát, lấy tạm cho tớ lon Coca đi. Cậu thật là... Bạn bè giúp cậu mà chẳng thấy cậu mời gì.
  - Tớ mời cậu ăn cơm là được chứ gì. Nãy tớ đã tia được một quán ăn gần đây trông có vẻ đông khách lắm. Lát chúng ta xuống ăn thử nhé.
  Hương khoác vai Liên ra ngoài tìm quán ăn. Lúc đi qua giàn hoa giấy, Liên dừng lại, chụp ảnh tự sướng đăng lên facebook cho bạn bè biết chỗ trọ của mình. Ai cũng khen nơi Liên ở sao mà đẹp và lãng mạn thế. Liên chỉ để một mặt cười đầy hãnh diện.
  Hương bỗng đập vai Liên chỉ về phía trước. Một anh chàng mặc áo thể thao đang chạy bộ phía trước mặt. Cái dáng cao lớn, ngũ quan thanh tú, gương mặt điển trai rạng ngời trong nắng.
  Liên vội kéo Hương nấp vào sau một lùm cây.
  - Có chuyện gì thế? Không lẽ cậu quen anh chàng đẹp trai đó hả? - Cô bạn thân hỏi.
  - Suỵt. Cậu nói bé thôi. Chính là gã sếp chết tiệt của tớ đấy. Sao hắn ta lại có mặt ở đây được nhỉ. Hắn ta cứ như con quỷ ám ảnh xung quanh tớ ấy. Đừng nói hắn chạy bộ quanh đây có nghĩa là hắn ở gần đây đấy nhé.
  - Ồ, thì ra là sếp của cậu đó hả? Bị một thiên thần như vậy hành hạ, cậu phải thấy là may mắn mới đúng chứ. Tớ còn chưa được ai hành hạ như vậy đây này.
  - Cậu im đi. Ủa,anh ta đâu rồi?
  Liên giật bắn mình khi thấy bộ quần áo thể thao đứng trước mặt. Cô ngước nhìn lên.
  - Chào... chào...sếp ạ - Liên lúng búng.
  Nam nhìn Liên chỉ một giây, rồi không nói gì mà chạy tiếp.
  Hương cười ngặt nghẽo.
  - Ôi trời ạ! Xem cậu kìa. Cứ như cừu non gặp chó sói vậy. Lúc ở nhà, cậu còn hùng hổ lắm kia mà. Sao thấy anh ta lại nói không nên lời thế kia???
  - Cậu thôi đi. Nếu không đi nhanh là tớ ăn một mình đấy, mặc kệ cậu.
  - Được rồi, được rồi. Đừng nóng mà. Cậu chờ tớ với chứ. Sao mà đi nhanh quá thế!
  Hương vội vàng đuổi theo Liên, cù lét cô bạn thân chí cốt.
  - Này, đừng có đùa nữa. Cậu thôi đi được không...
  - Cơm ở đây ngon thật nhỉ! - Hương cắn một miếng sườn xào ăn với cơm, tấm tắc.
  - Ừ. Nhưng hôm nay vội nên ăn hàng thôi. Từ mai, chiều về tớ sẽ qua chợ mua đồ rồi tự nấu cơm. Ăn hàng mãi cũng chán.
  - Uầy, từ đâu mà lại sinh ra một cô Tấm ở đây vậy? Này, cậu học nấu ăn từ bao giờ thế?
  - Này, đừng coi thường tớ. Không hay nấu ăn không có nghĩa là không biết nấu ăn đâu đấy nhé. Bữa nào rảnh, qua tớ, tớ nấu ăn cho.
  - Được rồi. Tớ nhịn đói mong đến ngày đó đấy nhé.
  - Cậu thôi đi. Toàn nói kháy người khác thôi.
  Liên bật ti vi lên, đúng lúc chương trình Nhân tố bí ẩn đang chiếu trên ti vi. Tiếng hát của một thí sinh hát được cả giọng nam và nữ lập tức mê hoặc Liên. Sao lại có một anh chàng "dị dị" mà hát hay đến thế. Cô thực sự khâm phục. Vén màn cửa ngước nhìn ra ngoài, Liên ngắm bầu trời sao đêm lấp lánh. Ở phía xa xa, cô thấy một nhà sáng đèn, một chàng trai cầm tách cà phê đang tiến gần về phía cửa sổ. Liên cố nhìn rõ hơn.
  Thôi chết rồi! Là hắn thật. Liên thấy tim mình đập thình thịch. Làm sao bây giờ? Liên vội vàng kéo rèm cửa lại. Bỗng điện nhà Liên tắt ngóm. Cô hoảng sợ, đi tìm cầu dao. Nhưng trong nhà tối om, không nhìn thấy gì. Liên sờ điện thoại, nhưng điện thoại cô lại hết pin. Chết tiệt! Chìa khóa, chìa khóa phòng đâu rồi? Liên vội đi tìm. Cô lóng ngóng cầm chìa khóa lên mở, không may vấp phải lon nước, ngã lăn ra. Thôi chết rồi! Chiếc chìa khóa tuột khỏi tay Liên, rơi xuống khe, lăn ra bên ngoài cửa. Liên vội vàng đập cửa.
  - Có ai, có ai không? Cứu tôi với!
  Liên hét to. Cô đã quên mất là hôm nay bà chủ về quê ăn cưới, chiều mai mới lên.
  Liên khóc nức nở.
  - Có ai... có ai không? Cứu tôi với. Xin hãy cứu tôi.
  Bóng tối làm Liên càng sợ hãi. Cô nhớ lại cái đêm đầu tiên mà cả hai bố mẹ đã rời xa cô mãi mãi. Lúc ấy, Liên mới học lớp 9, còn anh trai cô học lớp 12. Khi đó, họ được bà ngoại đón về nuôi. Nhưng sau đó, không bao lâu thì bà ngoại cô cũng mất. Cái cảm giác cô đơn, không người thân bên cạnh làm cô tủi thân, nước mắt lã chã mỗi khi thấy bạn bè được người thân đưa đón đến trường. Liên nhớ bố mẹ lắm. Nhưng bà ngoại bảo ở thiên đưừng, bố mẹ cô sẽ hạnh phúc hơn ở trần gian. Cô bé cũng biết là vậy, nhưng không hiểu sao, cứ nghĩ về cha mẹ, Liên lại không cầm lòng được mà rơi nước mắt. Trái tim như thắt lại. Nỗi buồn cứ như mưa dầm, ngày ngày nhỏ từng giọt, từng giọt vào trái tim Liên.
  Liên thất thần ngồi dựa vào cửa. Bỗng nhớ ra anh chàng ở nhà kế bên, Liên vội vàng đứng dậy, tiến về phía cửa sổ.
  Cô hét lên đầy tuyệt vọng.
  - Cứu tôi! Xin hãy cứu tôi!
  Nhưng thường thì người trong tối nhìn ra ánh sáng sẽ dễ dàng hơn người ngoài ánh sáng mà trông vào bóng tối. Liên không thấy Nam phản ứng gì, mặc dù cô đã tìm đủ mọi cách, gào khóc đến khản cả cổ.
  Khi Liên đã buông xuôi thì bỗng có tiếng lạch cạch mở cửa.
  - Ai đấy? - Liên tiến ra cửa, hỏi.
  Không thấy tiếng nói gì.
  - Có phải là anh... là anh không, sếp?
  Vẫn không thấy tiếng trả lời lại.
  Liên giật mình. Có khi nào là trộm không? Hắn lừa lúc bóng tối vào khuân đồ và giết người thì sao? Liên không biết làm thế nào, liền khùa tay vào góc nhà. May quá! Vớ được cái chổi! Bình tĩnh. Phải thật bình tĩnh. Liên thủ thế.
  Cánh cửa vừa mở, Liên dùng hết sức bình sinh quật mạnh vào tên trộm.
   
  3.
  Có tiếng hét thất thanh vang lên.
  - A a a a a! Cô làm gì thế hả?
  - Hả? Là anh sao? - Liên buông vội cán chổi - Sao tôi gọi sếp... sếp không trả lời?
  Cán chổi làm rách một vệt trên má Nam, khiến máu chảy ròng ròng. Liên vội đi lấy băng cứu thương. Lúc này, điện đã được bật sáng sau khi Nam rọi đèn pin vào bật cầu dao lên.
  - Tôi xin lỗi. Tôi... - Liên lúng túng lấy miếng gạc thấm lên vết thương của Nam.
  - Thôi được rồi. Tôi tự làm được, cô hàng xóm mới. Nếu không có việc gì nữa thì tôi về đây.
  Nam bước ra ngoài, đóng sập cửa lại.
  Vết thương của Nam khiến cho tất cả nhân viên nữ bộ phận Makerting không khỏi xót xa. Họ xúm lại hỏi:
  - Sếp à, sếp đã đắc tội với ai mà má lại thâm tím vậy? Khổ thân quá.
  - Tôi... - Nam ngước sang nhìn Liên - bị một tên... côn đồ hành hung.
  Lúc đầu, Liên còn áy náy về vết thương của phó tổng, nhưng bây giờ thì... Thật sự chỉ muốn đấm cho anh ta một phát. "Côn đồ ư? Anh ta dám coi mình là côn đồ sao? Thật là không còn gì để nói nữa" - Liên nghĩ.
  Sắp tới sẽ diễn ra đại hội thể dục thể thao toàn công ty. Mở màn sẽ là trận đấu bóng đá giữa phòng Makerting và phòng Chế tác. Mỗi đội bóng bao gồm 5 người, cả nam và nữ đều có thể tham gia. Nam đã sai Liên ghi lại danh sách đội bóng, dặn dò cả đội ở lại luyện tập vào mỗi buổi chiều sau khi tan ca. Tiền nước và trang phục của đội được trích ra từ quỹ phòng. Trong 5 người ấy, tất nhiên có Nam, Liên, thêm cả Huyền, Hùng và Khánh nữa. Chị Huyền đã lập gia đình nhưng xem ra vẫn còn sung sức lắm. Hùng không cao lắm, nhưng to, khoẻ, thích hợp nhất với vị trí thủ môn. Còn Khánh dai sức, làm hậu vệ là hợp lý nhất. Tiền đạo đương nhiên là phó tổng Nam rồi. Liên và Huyền chia nhau hai vị trí tiền vệ cánh. Điều lạ lùng nhất là không có huấn luyện viên. Nên Nam vừa đá vừa chỉ đạo toàn đội bóng.
  Sân bóng của công ty được chia ra làm hai phần. Một phần là của phòng Makerting, phần còn lại dành cho phòng Chế tác luyện tập.
  Giữa giờ nghỉ giải lao, Ngọc mang lon nước ngọt sang sân của đội Makerting.
  - Năm trước, bên cậu thắng rồi. Năm nay nhất định bên tớ sẽ không chịu thua nữa đâu - Ngọc bá vai Nam. Hai người họ có vẻ khá thân thiết.
  - Cũng không chắc. Tớ thì tin, thành tích bên tớ sẽ còn lặp lại - Nam nhấp một ngụm nước ngọt rồi bảo.
  - Cậu thấy cô gái kia thế nào? - Ngọc chợt hỏi.
  - Ai cơ? Cái cô gầy gầy mới vào phòng tớ ấy hả?
  Ngọc gật đầu.
  - Trình độ thì không biết thế nào nhưng rõ ràng đầu óc có vấn đề.
  Lời nhận xét của Nam khiến Ngọc suýt sặc.
  - Cô ấy có vấn đề ấy hả?
  - Phải. Xưa nay, cậu biết tính tớ rồi đấy, nói 1 là 1, 2 là 2. Vậy mà bảo làm A thì cô ta làm B, bảo làm B thì lại làm ngược lại. 
  - Cậu ví dụ xem nào.
  - Lần trước, rõ ràng bảo cô ta đi điều tra xem có khoảng bao nhiêu người có thu nhập cao để đánh giá thị trường tiềm năng của ngành trang sức, đá quý. Vậy mà cô ta lại đi tổng kết có bao nhiêu phần trăm dân cư đạt mức trung bình, rồi yêu cầu đánh mạnh vào thị trường ấy, đưa ra dòng trang sức bình dân, để mọi người ai ai cũng có thể mua làm quà tặng. Cậu nói xem, có phải đầu óc cô ta có vấn đề rồi không?
  Ngọc mỉm cười.
  - Nhưng mà, ý kiến của cô ấy cũng hợp lý đấy chứ. Cậu cứ tiếp thu thử xem.
  - Rốt cuộc là cậu ngốc hay giả vờ ngốc đấy? Công ty chúng ta chuyên chế tác những dòng sản phẩm cao cấp trong ngành trang sức. Tự nhiên lại lôi đồ bình dân vào đây là thế nào?
  - Sếp ơi, lấy cho em quả bóng với - Tiếng của Hùng làm đứt đoạn cuộc nói chuyện giữa Nam và Ngọc. Liên và Huyền đang tập sút thì bóng bay ra ngoài sân. Nam ném trả lại rồi bảo Ngọc.
  - Thôi, chúng ta về đội tập tiếp đi. Tập xong, bọn mình đi uống rượu. Thế nhé! Phải quyết chiến trên sân cỏ tuần tới đấy.
  Ngọc gật đầu.
  Trưa thứ sáu, Liên đi ngang qua phòng chế tác trước khi xuống ăn cơm. Trông thấy Ngọc vẫn đang miệt mài làm việc, Liên gõ cửa.
  - Sếp Ngọc vẫn chưa xuống ăn cơm ạ?
  Ngọc ngẩng đầu lên, mỉm cười.
  - Liên à, em vào đây đi. Em xem hộ anh bản vẽ này có ổn không?
  - Đâu ạ? - Liên bước vào trong, ngắm nhìn bản vẽ.
  - Đẹp quá! - Cô thốt lên. Đó là bản vẽ một chiếc nhẫn hình hoa mẫu đơn tuyệt đẹp.
  - Anh muốn mỗi chiếc nhẫn đều là một sáng tạo nghệ thuật, nhung nếu tiếp thu ý kiến của em, đưa vào trang sức bình dân thì giá không được quá đắt, nên phải cân nhắc rất kỹ giữa giá thành nguyên liệu và công chế tác. Nguyên liệu càng đơn nhất thì đòi hỏi kỹ thuật chế tác phải cao mới đưa ra được tác phẩm nghệ thuật thực sự.
  Liên tấm tắc.
  - Quả không hổ người ta khen sếp là thiên tài chế tác.
  - Em quá khen rồi. Nhưng kỹ thuật chế tác cao không chỉ có mỗi mình anh đâu. Phó tổng Makerting của bọn em cũng rất tài giỏi đấy. Chỉ là từ khi lên phó tổng Makerting thì cậu ta rất ít khi đưa ra các bản thiết kế thôi. Nghe nói nhẫn cầu hôn của cậu ta đẹp đến nỗi ai nhìn thấy cũng muốn xao lòng. Tiếc là bản vẽ của chiếc nhẫn, cậu ta chỉ giữ cho riêng mình, nên không thể sản xuất đồng loạt.
  - Không lẽ chiếc nhẫn đó là do anh ta tự thiết kế ạ? - Liên tròn mắt - Thật... thật không thể tin được.
  - Chiếc nhẫn đó... em cũng biết sao? - Ngọc có vẻ ngạc nhiên.
  - À... Dạ không ạ - Liên vội xua tay, rồi thở phào vì suýt nữa lộ bí mật. Trưởng phòng Nhân sự đã dặn đi dặn lại cô là không được nói với ai, kể cả con trai của Tổng giám đốc, vì sợ anh ấy sẽ nói lại với phó tổng Nam, vì hai người là bạn thân thiết.
  - Thấy sếp nói chiếc nhẫn đó rất đẹp nên em muốn xem thử thôi ạ - Liên nói - Sếp à, hôm nay, em mời sếp đi ăn cơm nhé. Có được không ạ?
  Trông thấy Ngọc và Liên cười nói vui vẻ bên nhau, Nam chỉ đứng đằng xa nhìn. Thực ra, kể từ khi Bích Phương từ chối quà cầu hôn, trong lòng anh luôn có nỗi buồn man mác. Anh không còn thấy vui vẻ được như trước, nên có phần nào trút sang hành hạ Liên. Cô ấy chắc không giận anh đến vậy chứ? Có ác cảm với một nhân viên mới như vậy hình như có gì đó không công bằng.
  Chiều chủ nhật, Liên mời Hương sang dùng bữa để chứng minh tay nghề khéo léo của mình. Nhưng cả hai lại chọn ăn lẩu, quay ra chuẩn bị rau hết cả buổi nên Liên chẳng chứng minh được một điều gì luôn.
  - Cậu đúng là chỉ muốn "chơi đểu" tớ - Liên vừa rửa rau vừa quay sang bảo.
  Hương bá vai Liên, cười hì hì:
  - Cô bạn à, cậu không thương nhưng mà tớ cũng phải thương lấy cái bụng của tớ chứ. Thôi, ăn lẩu đi cho nó lành. Cậu không biết rửa rau cũng là một nghệ thuật à, và người rửa rau...
  - Thôi đi, lấy cho tớ một ít muối tinh để tớ ngâm rau đi.
  Bữa lẩu diễn ra vui vẻ. Liên rót ít bia để cả hai cùng uống.
  - Hôm nay không say không về nhé. Nào, nâng cốc! - Liên uống cốc bia hết một hơi.
  - Được. Không say không về.
  Uống được vài chai thì cả hai lăn quay ra nhà.
  Hương nói, giọng nồng nặc mùi bia.
  - Sếp Nam dạo này đối xử với cậu thế nào rồi hả? Có còn hành hạ bạn của tớ nữa không?
  - Hắn ấy hả? Vẫn thế thôi. Toàn kêu tớ đi làm những việc điên rồ. Như là bắt tớ đến sớm trước một tiếng rồi đi tìm bã cao su và giấy rác trên sân bóng, cho hết vào thùng rác trước khi hắn đến tập, để khỏi bẩn gót giày của hắn. Cậu nói xem, ở đó cũng có lao công rồi mà, làm gì mà bẩn đến thế chứ. Thế là hôm nay, trong khi mọi người được ngủ nướng ở nhà thêm một tiếng thì tớ lại lọ mọ đến sân bóng. Đau khổ chết đi được.
  - Trời ạ! Thế đáng lẽ chiều nay cậu phải gọi hắn sang đây ăn lẩu mới đúng. Xong rồi lấy cớ hai chị em chúng ta say, không đ ứng dậy được, bắt hắn dọn toàn bộ đồ ăn, thức uống, để hắn xem cậu phải vất vả thế nào khi suốt ngày phải đi dọn rác cho hắn. Đúng không?
  - Cậu thật là... thông minh đấy. Nhưng tiếc là bây giờ muộn mất rồi.
  Liên nói rồi ngủ thiếp đi.
  Sáng hôm sau, Liên vội vàng phi xe đến cơ quan. Hôm qua, lúc tỉnh bia, Liên đã gọi điện gọi taxi đưa Hương về, trong khi cô nàng vẫn say ngất ngư. Sau khi đưa bạn về nhà, cô quay trở lại dọn dẹp bãi chiến trường, rồi ngủ quên lúc nào không biết.
  - Hơi thở toàn mùi bia. Cô là con gái hay con trai vậy hả? - Sếp Nam lại được dịp mắng.
  - Tôi xin lỗi, thưa sếp. Nếu không có việc gì thì tôi vào làm tiếp đây ạ.
  Liên vội bóc thanh cao su, cho vào miệng ngậm. Lúc sáng, mình đã đánh răng rồi cơ mà, sao vẫn chưa hết vậy?
  - Chị à, chị xem giọng của em đã hết mùi bia chưa hả? - Liên hỏi Huyền.
  - Mùi bia á? Hôm qua em uống bia à? Nãy giờ chị có ngửi thấy gì đâu - Huyền ngạc nhiên.
  - Chị không ngửi thấy gì thật á? Vậy tại sao...
  "Sao anh ta biết tối qua mình uống bia nhỉ? Rõ ràng mình cũng không ngửi thấy gì cả. Thật là lạ..." - Liên nghĩ thầm, nhưng rồi cũng chẳng cần để tâm nhiều nữa, tập trung vào công việc.
  - Liên à, vào đây - Lúc đi ngang qua phòng chế tác thì Ngọc vẫy Liên vào.
  - Tặng em này - Liên ngạc nhiên khi Ngọc đưa cô chiếc nhẫn hình hoa mẫu đơn.
  - Đẹp quá! Tuyệt thật đấy. Nhưng mà tại sao sếp lại tặng em - Liên hỏi.
  - Em đừng lo. Chiếc nhẫn này anh đã trả tiền để có được rồi.
  - Không ạ. Ý em không phải thế!
  - À. Em đừng băn khoăn. Dù sao ý tưởng về trang sức bình dân của em cũng đã khơi gợi cho anh sáng tạo nên chiếc nhẫn này mà.
  - Dạ. Nhưng mà...
  Lúc ấy, có ba cô gái đi ngang qua. Ngọc biết ý, liền đi tới kéo rèm cửa lại.
  - Em sợ người khác gièm pha, đúng không?
  - Em xin lỗi. Em cũng biết là chắc chắn anh không có ý đó đâu. Nhưng mà miệng người khác...
  Ngọc cười gượng gạo.
  - Chà! Em cũng nghĩ anh không có ý đó cơ mà. Sao em phải sợ? Thôi được rồi. Nếu em không nhận thì anh sẽ giữ nó lại đây, đợi khi nào em đến. Vậy thôi. Em đi làm việc đi.
  - Dạ vâng, thưa sếp - Liên chào Ngọc rồi đi ra.
  Ba tháng ở công ty chẳng mấy chốc đã trôi qua. Liên đã qua thời gian thử việc, được Tổng giám đốc ký hợp đồng chính thức.
  Hôm nay chính là ngày mà toàn công ty đang mong chờ. Trận bóng giữa phòng Makerting và phòng Chế tác sẽ diễn tra trong vài phút nữa.
  Hôm nay, đội của Liên mặc áo màu xanh nước biển, còn đội phòng Chế tác mặc áo đỏ. Cả hai đội đều thi đấu rất hăng, dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các nhân viên công ty trên khán đài. Tỉ số giữa hai đội lúc này đang là 0-0. Nhận được bóng từ Huyền, Liên định chuyền sang cho Nam, lúc này đang ở bên sân đối phương. Bất ngờ, Liên ngã khuỵu xuống vì chuột rút. Trước mắt trời bỗng tối sầm, Liên từ từ nhắm mắt lại, chỉ nghe thấy có rất nhiều tiếng nói.
  - Liên à, em không sao đấy chứ?
  - Bác sỹ đâu, đem cáng vào cho cô ấy mau lên.
  - Trọng tài, chúng tôi muốn dời trận đấu lại.
  - Không cần đâu. Để tôi đi cùng cô ấy là quân bằng quân số. Mọi người cứ tiếp tục trận đấu đi, lát nữa hãy đến thăm cô ấy. Nhiều người ở bên cạnh cô ấy quá cũng không tốt.
  - Vậy nhờ anh...
  Lúc Liên tỉnh lại thì thấy mình đang nằm trong phòng y tế. Thấy Liên đã tỉnh, Ngọc tỏ vẻ vui mừng.
  - Em tỉnh rồi à? Em thấy thế nào rồi?
  - Em ổn rồi. Cảm ơn anh! Em chỉ nhớ là mình bị chuột rút, ngã khuỵu xuống, rồi sau đó không biết gì nữa. Mà anh không tham gia trận đấu sao ạ?
  - Trận bóng còn ít phút nữa là kết thúc rồi. Anh có tham gia thì cũng thế thôi. Dù sao thì anh cũng không biết đá mà.
  - Không đúng. Em thấy anh đá rất giỏi mà. Anh còn đang là đội trưởng nữa.
  - Anh không quan trọng mấy chuyện đấy. Với lại những gì em thấy chỉ là mấy phút đầu thôi. Không có đội trưởng thì còn có đội phó mà. À, em có đói không? Anh đi mua chút gì đó nhé.
  - Dạ em...
  - Em cứ nghỉ ngơi đi. Lát nữa, mọi người sẽ vào thăm em. Anh đi mua cháo nhé!
  Ngọc vừa đi khỏi thì mấy người phòng Makerting tới.
  - Liên à, em thấy thế nào rồi? Đã đỡ chưa em ? - Huyền lo lắng hỏi.
  - Em không sao rồi ạ.
  - Huyền à, bóc cam cho em Liên đi - Khánh bảo.
  - Ừ. Chị bóc cam cho em nhé!
  - Vâng. Em cảm ơn chị. À, kết quả trận bóng thế nào rồi ạ?
  - Chúng ta thắng 5-0 em à. Sếp Nam ghi cả 5 bàn. Thế nhưng mà, mọi người cũng không thấy tự hào lắm. Là bởi vì con át chủ bài của đối phương, sếp Ngọc, lại tự nguyện rút lui. Nếu mà sếp Ngọc mà đá ấy, cũng phải ngang ngửa sếp Nam của chúng ta, ghi được ngang bằng chứ chẳng ít.
  - Anh ấy giỏi thế cơ ạ? Sao anh ấy bảo với em là...
  - Bảo với em sao cơ?
  - Chào Tổng giám đốc và Trưởng phòng ạ - Thấy mọi người đồng loạt chào, Liên ngước nhìn ra, thì trông thấy vị Tổng giám đốc đáng kính và Trưởng phòng Nhân sự tới.
  - Ừ. Cô thấy thế nào rồi? Đã đỡ hơn chưa?
  - Dạ, tôi ổn rồi, thưa Tổng giám đốc.
  - Cô ngất xỉu như vậy làm chúng tôi lo quá. Phòng y tế ở đây có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, không thua kém gì các bệnh viện lớn đâu. Cô cứ nghỉ ngơi đi, khi nào khỏe hãy về nhà.
  - Dạ, cảm ơn Tổng giám đốc. Nhưng chiều là tôi có thể về nhà được rồi.
  - Vậy thì tốt. Tôi có việc phải đi trước rồi. Mọi người ở lại với cô ấy nhé. Tôi về đây.
  - Dạ vâng ạ. Chào Tổng giám đốc và Trưởng phòng ạ.
  Tổng giám đốc vừa ra ngoài thì gặp Ngọc vừa mua cháo về.
  - Ngọc à, ta có chuyện muốn nói với con - Đoạn, ông quay sang vị mặc áo màu xanh lá - Trưởng phòng Kim, ông ra ngoài xe trước đợi ta.
  - Vâng ạ, thưa Tổng giám đốc.
  - Bố có chuyện gì muốn nói với con thế ạ? - Ngọc hỏi.
  - Con... con với cô gái ấy là thế nào hả? Sao tự nhiên con lại có thể bỏ trận đấu...
  - Cô ấy là Liên, thưa bố. Nếu bố giận con vì con bỏ trận đấu, thì con thừa nhận với bố là... Thực ra, những gì bố đang nghĩ là đúng. Con có tình cảm với cô ấy. Được chưa ạ?
  - Con nói cái gì? Con có điên không đấy? Con có biết cô ta... chỉ là nhân viên bình thường trong công ty chúng ta và hoàn toàn chẳng có gì đặc biệt.
  - Đúng thưa bố. Cô ấy chỉ là một nhân viên nhỏ bé trong công ty. Nhưng thế thì sao ạ? Ngày nào nhìn thấy cô ấy, con cũng đều cảm thấy vui vẻ. Như vậy, thì có quan trọng chuyện cô ấy thuộc tầng lớp nào, giàu nghèo thế nào chứ!
  - Con không bình thường rồi. Con không cần phải thương hại cô ta nữa - Tổng giám đốc bỗng nổi nóng.
  - Bố, con đủ lớn để biết thế nào là thương hại, thế nào là tình yêu. Con phải đưa cháo vào trong cho cô ấy đây, không thì nguôi mất.
  - Con... - Vị sếp Tổng không thể nói được gì nữa.
  Ngọc đưa Liên về bằng xe ô tô của mình.
  Đến nhà Liên, Ngọc bảo.
  - Em không mời anh lên nhà hả?
  - Dạ? Anh vào nhà đi ạ.
  Ngọc mỉm cười, rẽ giàn hoa giấy bước vào.
  - Nhà trọ của em cũng đẹp quá nhỉ! Em tự tìm được nơi này ấy hả? - Ngọc khen.
  - Cảm ơn anh. Là một người khác tìm cho em ạ. Anh uống trà đi ạ - Liên rót một tách trà nóng cho Ngọc.
  - Ừ - Ngọc nhấp một ngụm - Ngon quá!
  - Trà Thái Nguyên bà chủ nhà có người thân gửi biếu, mang sang cho em một ít uống thử đó. Đúng là rất ngon, sếp nhỉ!
  - Ừ - Ngọc đứng dậy, ngắm xung quanh phòng, rồi tiến ra phía cửa sổ - Quang cảnh ở đằng sau cũng rất đẹp nữa. Mà ở đây thì em tự nấu cơm hả?
  - Dạ? Dạ vâng.
  - Thế lát nữa, anh chở em đi mua thức ăn rồi cùng nấu cơm nhé.
  - Dạ? Mua thức ăn rồi nấu ăn ấy hả?
  - Sao thế? Có gì không được à? À... nếu em không tự tin vào tài nấu nướng của mình, thì anh làm giúp vậy. Anh nấu ăn rất ngon đấy, em đừng coi thường.
  - Dạ, dạ vâng.
  Ngọc chở Liên đi mua đồ về nấu bữa tối.
  - Em có biết là chỗ em ở gần nhà một người mà em không thích không hả? Em có cần anh tìm cho em một chỗ ở khác không?
  - Dạ?
  - Chỗ em ở gần nhà sếp Nam ấy. Không phải em không ưa cậu ấy sao? Lâu rồi anh không qua nhà Nam chơi. Không ngờ bây giờ em lại chuyển đến làm hàng xóm của cậu ấy.
  - Dạ vâng. Nhưng thôi, không cần đâu ạ. Em cũng sống ở đây quen rồi. Sếp Nam cũng có lần giúp em sửa cầu dao điện đấy ạ.
  - Thật thế hả? Xem ra cậu ấy cũng không đáng ghét lắm nhỉ. Cậu ấy có hay qua nhà em chơi không?
  - Dạ không. Em cũng không hay sang.
  - Vậy thì tốt.
  - Tốt gì ạ? - Liên ngạc nhiên.
  - À không, tối nay chúng ta sẽ ăn gì nhỉ?
  Ngọc và Liên đi chợ về thì gặp Nam.
  Hương cũng vừa tới trước cửa nhà Liên.
  - Sao cậu lại ở đây thế? - Nam hỏi Ngọc khi cả hai cùng uống Coca ngoài phòng khách.
  - Tớ cũng đang muốn hỏi cậu đây. Sao cậu ở gần nhà một đồng nghiệp nữ cùng phòng, mà không thấy cậu kể gì hả?
  Hương và Liên đang xào nấu trong bếp.
  - Sao cậu ngất xỉu trong trận đấu mà không chịu nói gì với tới thế? - Hương hỏi.
  - Ừ. Nhưng mà sao cậu biết thế?
  - Tớ gọi điện cho cậu nhưng điện thoại của cậu không liên lạc được. Thế nên, tớ gọi đến số cố định phòng cậu. Người ta nói cậu bị ngất xỉu nên đang ở phòng y tế. Họ lại cho tớ số điện phòng y tế. Tớ gọi đến thì họ bảo cậu vừa về nhà rồi.
  - Vậy hả?
  - Giờ cậu khỏe hẳn rồi chứ?
  - Ừ.
  - À này - Hương ghé vào tai Liên nói nhỏ - Cái anh chàng đưa cậu về đó là con trai Tổng giám đốc thật hả?
  - Ừ.
  - Thảo nào đẹp trai chẳng kém gì nam thần. Có hai anh chàng đẹp trai trong nhà, đúng là phúc cậu là lớn nhất đấy.
  - Cậu đừng nói vớ vẩn nữa.
  - Không. Tớ nói thật đấy.
  Hương liếc ra nhìn Ngọc.
  - Mà anh chàng Ngọc đó trông quen quen. Hình như tớ đã gặp ở đâu đó rồi.
   - Thế hả? Cậu nhớ lại xem nào.
  - Tớ không nhớ ra. Này, cậu nhìn nồi thịt kho kẻo cháy đấy nhé.
  - Tớ biết rồi. À, anh chàng quen qua mạng của cậu thế nào rồi?
  - Bọn tớ vẫn nói chuyện bình thường. Cái chàng đó nhiều lời lắm. À, tớ nhớ ra rồi. Chúng ta đã từng gặp anh ta cách đây nửa năm, trong lần đi trượt cỏ ở đồng cỏ Sơn Lâm.
  - Đồng cỏ Sơn Lâm?
  - À, tớ vẫn còn giữ ảnh chụp của chúng ta trong điện thoại đây này.
  - Đâu?
  Hương lấy cho Liên xem. Liên ngạc nhiên. Đúng là có một anh chàng đang đứng câu cá bên kia hồ đằng sau lưng họ, hình ảnh hơi mờ một chút, Liên kéo to ra xem, rõ ràng chính là khuôn mặt của Ngọc. Liên sững sờ.
  - Là anh ấy thật.
  Ngọc nhìn bức ảnh, mỉm cười:
  - Thực ra tôi cũng có một bức khác do tôi chụp được khi đi câu cá lúc đó.
  Ngọc mở ra xem. Đó là một cô gái đang chạy với khuôn mặt cười tươi, tóc tung bay trong nắng vàng rực rỡ.
  4.
  - Chà, đó chẳng phải là cậu sao, Liên? - Hương bấm tay Liên.
  Liên nhớ ra rồi. Lúc đó, cô đang chạy theo cô bạn thân, sung sướng vì lần đầu được tới bãi cỏ xanh mướt, thênh thang và rộng rãi. Không ngờ khi ấy lại có người chụp trộm mình.
  - Lần câu cá ấy là vào ngày đầu tiên anh về nước. Sau đó, anh quyết định ở lại trong nước lập nghiệp. Anh thực sự thấy rất vui khi gặp lại em vào ngày đầu tiên em tới công ty - Ngọc vừa nói vừa lái xe chở bốn người bọn họ đi dọc thành phố theo gợi ý của Hương.
  Liên ngồi cạnh Ngọc trên hàng ghế đầu, mỉm cười.
  - Xem ra chúng ta cũng có duyên gặp nhau đấy ạ. Nếu biết lúc ấy anh chụp trộm em thì em đã làm quen với anh từ trước rồi.
  Hương ngồi cùng hàng ghế với Nam. Thấy anh lạnh lùng, thờ ơ nhìn ra ngoài, cô bắt chuyện.
  - Nhờ sếp Nam chiếu cố cho bạn thân của em với ạ. Nếu có gì không hài lòng, anh hãy bảo ban cô ấy. Dù sao cô bạn em cũng trẻ người non dạ ạ.
  - Hương à, cậu nói gì thế? - Liên quay xuống phía Hương.
  - Xem ra, tôi có vẻ nhận được không ít lời nói xấu sau lưng rồi đây - Nam trừng mắt nhìn Liên.
  Liên vội quay lên.
  - Thôi nào, đây không phải là lúc bàn chuyện công việc đâu. Mấy người nói xem, chúng ta nên đi đâu nào? - Ngọc nói sang chuyện khác.
  Chợt thấy hội chợ phía trước mặt có vẻ tưng bừng, náo nhiệt, Liên đề nghị.
  - Vậy chúng ta vào xem hội chợ đi ạ.
  - Ok. Để tôi đi cất xe, mọi người cứ vào trong đi nhé.
  Vừa xuống xe, Hương và Liên đã kéo tay nhau, len vào trong xem. Ban tổ chức thông báo, những người tới hội chợ đều nhận được một con số may mắn, nam sẽ có màu đỏ, nữ là màu xanh. Lát nữa, họ sẽ bốc thăm chọn ra hai người may mắn dành được chuyến đi miễn phí lên Sa Pa.
  - Hay quá! - Liên và Hương hồ hởi ra đăng ký lấy số, đăng ký cho cả Nam và Ngọc nữa.
  Chờ Ngọc tới, Liên phát cho Ngọc số 529 và Nam, số 530. Nam nói:
  - Tôi không lấy đâu.
  - Thôi nào, cậu cứ cầm lấy đi. Dù sao thì họ cũng đăng ký rồi mà - Ngọc vỗ vai Nam. Anh đành phải nhận lấy.
  Số của Liên là 527, còn số của Hương là 528.
  Tiếng nhạc ồn ào, hội chợ bán rất nhiều đồ ăn và hàng thủ công mỹ nghệ. Ngọc tặng cho Hương và Liên, mỗi người một chiếc giỏ đan bằng mây rất tinh xảo. Còn Nam thì mua đồ ăn cho bọn họ, mấy cái xúc xích nướng, mấy chiếc bánh bao còn nóng hôi hổi.
  Gần tan chợ, một người của Ban tổ chức đứng lên thông báo hai người may mắn nhất.
  - Thưa các vị khách quý, sau đây, chúng tôi xin thông báo hai vị trúng giải thưởng đặc biệt, hai chuyến du lịch Sa Pa. Và vị khách nam đó là... - Thư ký hội chợ bốc con số trong hộp - số... 5...3... và con số cuối cùng là... 0. Vâng, xin chúc mừng, chủ nhân của con số 530. Mời anh lên sân khấu ạ.
  Ngọc đẩy Nam lên.
  - Số 530 chẳng phải là cậu sao? Chúc mừng cậu nhé!
  - Sếp Nam may mắn thế!
  Nam đành phải lên nhận giải. Phía dưới, không ít người tỏ ra tiếc nuối, xen lẫn với rất nhiều lời khen.
  - Ôi trời, anh ta đẹp trai quá!
  - Đẹp trai thế may mắn cũng phải.
  - Vâng, chủ nhân đầu tiên của chuyến du lịch đã xuất hiện rồi ạ. Quả là tôi cũng hết sức tủi thân khi đứng cạnh một mỹ nam thế này đây ạ. Bây giờ thì... nữ chủ nhân của chuyến du lịch là ai đây ạ? Chúng tôi sẽ không để các vị chờ lâu nữa. Người đó chính là... số... số... 5... vâng, lại là 5... 2... số cuối cùng là... Xin chúc mừng số 527!
  Liên giật mình, nhìn lại con số trong tay. Thật không thể tin được! Lần đầu tiên cô trúng giải, mà lại là một chuyến đi du lịch Sa Pa. Hạnh phúc quá đi mất. Liên ôm Hương, cả hai cùng hò hét, nhảy cẫng lên.
  - Chúc mừng! Chúc mừng cậu!
  - Chúc mừng em nhé! - Tuy vậy, Ngọc có vẻ miễn cưỡng nói ra câu ấy. Gương mặt anh hình như thoáng không vui. Điều mà anh lo lắng đã xảy ra.
  Liên bước lên sân khấu, nhận giải.
  - Xin lỗi, tôi có việc bận, nên có thể đổi cho người khác, được không? - Nam bỗng nói.
  - À, thưa hai vị, phần thưởng này không thể chuyển giao cho người khác, phải đích thân hai vị đi ạ - Thư ký ban tổ chức giải thích - Với lại, chuyến đi này vào tối thứ sáu, kéo dài hết thứ bảy và chủ nhật nên sẽ không ảnh hưởng đến công việc của hai vị đâu ạ. Một lần nữa, xin chúc mừng hai quý khách may mắn. Hẹn gặp lại hai vị vào cuối tuần tới ạ.
  Kết thúc hội chợ, Ngọc chở Hương về, sau khi đưa Liên và Nam về nhà.
  Ngọc hỏi:
  - Liên có bao giờ nói chuyện với cô về tôi không?
  - Dạ? À, bạn tôi thỉnh thoảng vẫn hay kể chuyện về anh, bảo anh là người rất tốt.
  - Chỉ là người rất tốt thôi sao?
  - Dạ?
  ... Chẳng mấy chốc mà tối thứ sáu đầy mong chờ đã tới. Chiếc xe của công ty du lịch sau khi qua đón Nam liền đi tới đón Liên. Chú lái xe giúp Liên xách đồ để vào trong cốp xe, rồi lái xe đưa họ ra bến tàu, đi lên Sa Pa. Liên không đi tàu quen nên hơi say, ngủ gục bên ghế, lúc tàu qua đoạn rẽ thì suýt ngã cả người xuống đất. Nam khó chịu, vội đỡ đầu Liên, để đầu Liên lên vai mình, cứ để yên như thế đến khi tàu dừng lại ở ga cuối, thị xã trên mây - Lào Cai.
  Nam bước xuống, đập vào tay Liên.
  - Cái con sâu ngủ, cô còn không dậy đi. Tới nơi rồi đấy.
  Liên dụi dụi mắt.
  - Ủa, tới nơi rồi sao? Trời đã sáng từ lúc nào thế?
  Liên che tay ngáp, ngạc nhiên nhận ra nhà cửa, phố xá đông đúc của thị xã. Không khí ở đây thanh bình, khác hẳn chốn thành phố phồn hoa đô hội.
  Họ lên một chiếc xe khác đi đường núi lên khách sạn gần Nhà thờ đá. Mùa này, hoa mận nở trắng rừng. Mây trôi rất nhanh trên nền trời xanh biếc. Những chiếc xe phía trước nhìn từ xa như những con cào cào đang chầm chậm bò lên núi. Không quen với sự thay đổi áp suất, nên Liên phải nuốt nước bọt để khỏi đau tai.
  - Cô cứ như thế này thì sao mà lên máy bay đi công tác được hả? - Nam bảo.
  Họ cất đồ vào khách sạn. Sau khi ăn trưa rồi nghỉ ngơi, họ được hướng dẫn viên dẫn đi Thác Bạc rồi bản Cát Cát.
  Liên ngạc nhiên khi thấy những cô nàng dân tộc trong váy áo rực rỡ vừa đi vừa tước sợi gì đó trong tay. Họ cứ đi phăm phăm trên con đường rất dài mà bàn chân đi đất không hề sưng phồng lên. Chẳng bù cho Liên, đi bộ vài cây đã mỏi. Những em bé dân tộc nhỏ xíu, lưng đeo gùi còn to hơn người đựng đầy những thanh củi khô lấy về từ rừng. Các em chào Nam và Liên. Nam và Liên cũng chào lại.
  Ngắm nhìn những ruộng bậc thang đẹp như tranh, Liên dùng điện thoại chụp ảnh lại.
  Buổi sáng, Nam đang ngâm mình trong bồn tắm, thì Liên đẩy cửa vào.
  - Sếp ơi! Ra suối thôi.
  Liên vào bất ngờ khiến cả Nam và Liên đều hét ầm lên.
  - Aaaaa!!!
  Liên ngoảnh vội mặt đi.
  - Cô làm cái gì vậy hả? Không ai dạy cô phải gõ cửa à? - Nam mặc vội áo choàng tắm vào.
  - Tôi... tôi xin lỗi. Tôi không biết là anh đang tắm. Với lại, cửa cũng không khóa.
  - Thôi được rồi. Đó là lỗi tại tôi. Tôi quên mất chưa khóa cửa. Nhưng rốt cuộc cô đã nhìn thấy những gì rồi?
  - Nhìn thấy... anh đang tắm. Cơ bắp của anh. Và còn cả...
  - Còn cả gì? Tôi cảnh cáo cô. Nếu cô làm lộ chuyện cô nhìn thấy cơ thể tôi, tôi sẽ giết cô. Ra ngoài mau!
  Nam kéo tay Liên, đẩy ra ngoài, đóng sập cửa lại.
  - Tôi biết rồi. Tôi cũng chưa nhìn thấy gì mà. Tôi ra suối trước đây, sếp!
  Liên nói, rồi bụm miệng cười, đi ra suối.
  Đến giờ ăn trưa, vẫn chưa thấy Liên về. Nam định gọi điện mắng cô thì mới nhớ ra ở đây không có sóng điện thoại. Ăn cơm xong, vẫn chưa thấy cô nàng về. Dù sao cô ta cũng là nhân viên cấp dưới của Nam. Anh cũng thấy hơi lo lắng, liền ra suối tìm.
  Đi gần đến nơi, bỗng nghe tiếng hét thất thanh:
  - Cứu! Cứu cô ấy với!
  Nam vội vàng chạy đến. Một thằng bé trông thấy anh, kéo áo anh, hoảng hốt:
  - Chú ơi! Cứu người! Cứu cô ấy đi chú!
  Xa xa, trên dòng nước xiết, chỉ thấy mái tóc của một cô gái nổi lên.
  - Cháu đi tìm thêm người đến giúp chú đi. Chú không biết bơi.
  Thằng bé chạy đi. Mặc dù không biết bơi, nhưng tính mạng của người ấy đang ngàn cân treo sợi tóc, Nam đành bước xuống, cầm theo cây gậy nhặt đưực trên đường, đi dần ra xa. Đến chỗ nước sâu, Nam vẫn cố bước. Nước bắt đầu ngập đến cổ. Chân Nam vấp phải hòn đá. Nam bắt đầu chìm xuống.
  - Tỉnh lại! Tỉnh lại đi sếp!
  Liên dùng tay ép ngực rồi hô hấp nhân tạo cho Nam. Nói là hô hấp, nhưng cũng là lần đầu tiên Liên môi chạm môi với người khác giới. Anh ta đã cướp đi nụ hôn đầu của Liên, cho dù cũng không phải cô còn ít tuổi.
  Nam bỗng từ từ mở mắt. Trông thấy Liên, anh hết sức vui mừng.
  - Cô không sao chứ? Lúc nãy, tôi còn tưởng cô chết đuối rồi.
  - Anh bị điên sao? Sao không biết bơi mà còn nhảy xuống nước? Là tôi đã cứu anh đấy. Tôi đi chợ về, thấy bảo anh ra suối tìm nên tôi liền ra đây, thì thấy anh đang chìm nghỉm dưới nước.
  - Thật sao? Thế mà tôi tưởng...
  Liên đỡ Nam đứng dậy, khoác áo choàng vào cho anh. Mấy người của khách sạn và thằng bé lúc nãy cũng đang ở trước mặt Nam.
  - Thế còn người lúc nãy... - Nam băn khoăn.
  - Cô ấy bị người tình bỏ rơi nên mới tự tử. Nhưng cô ấy đã được cứu sống và được đưa đi viện rồi. Thấy anh vừa uống mấy ngụm nước, nên tôi mới bảo anh không cần vào viện, chỉ cần sơ cứu và hô hấp nhân tạo là được rồi. Anh không cảm ơn tôi à? - Liên vừa đi vừa bảo.
  - Cảm ơn cô, được chưa? Nếu biết cô hô hấp nhân tạo cho tôi, tôi đã chẳng thèm nhảy xuống.
  - Cái gì? Biết thế tôi chẳng thèm cứu anh nữa.
  Liên nằm vật ra giường sau chuyến tàu dài trở về thành phố. Lúc này, hãy còn sớm. Liên ngủ thêm một lúc nữa rồi mới trở dậy đi làm.
  Thứ hai đầu tuần, Liên bấm thang máy, bước vào trong.
  - Chờ tôi với!
  - Sếp Ngọc! - Liên vội bấm mở thang máy.
  - Chào em! Chuyến đi cuối tuần thế nào? - Ngọc hỏi.
  - Nhiều kỷ niệm sếp ạ.
  - Nhiều kỷ niệm sao?
  - Dạ vâng.
  - Biết thế anh đã bắt xe đi Sa Pa rồi. Nhưng mà không gọi được cho em nên không biết em ở khách sạn nào.
  - Vậy ạ?
  - Ừ. À, tuần này bên phòng em có ai tham gia thi bơi không?
  - Dạ, chắc chỉ có mỗi em thôi ạ.
  - Em á? - Ngọc mỉm cười, ngạc nhiên.
  - Anh đừng coi thường em. Nếu được luyện tập thường xuyên trong môi trường chuyên nghiệp thì trình độ của em không thua gì kiện tướng cấp Quốc gia đâu.
  - Thật sao? Vậy anh nhất định sẽ cổ vũ cho em trong cuộc thi bơi sắp tới.
  - Em cảm ơn anh. Em đi trước đây.
  Liên tạm biệt Ngọc, bước vào phòng làm việc.
  - Liên à, cô vào đây một chút - Nam vẫy tay gọi Liên.
  - Có chuyện gì vậy ạ? - Liên lo lắng.
  - Tài liệu tôi nói với cô gửi cho khách hàng sao tới hôm nay, họ vẫn bảo cô chưa gửi cho họ là thế nào, hả?
  -  Tài liệu nào ạ? - Liên hỏi lại.
   
  5.
  - Còn tài liệu nào nữa. Thứ hai tuần trước, tôi đã dặn đi dặn lại cô, đây là khách hàng lớn, phải gửi ngay cho họ bản kế hoạch dự kiến và báo giá của Tổng công ty. Cô làm ăn thế nào đấy hả?
  - À, tài liệu đó tôi gửi qua mail từ tuần trước rồi đấy ạ. Tôi cũng đã kiểm tra thư tới nơi rồi. Làm sao mà khách hàng chưa nhận được chứ?
  - Cô hỏi tôi thì tôi biết hỏi ai đây hả? Bây giờ, họ đang rất giận dữ, vì bao nhiêu ngày rồi mà vẫn không nhận được mail. Tôi vừa phải gửi lại rồi đấy. Nếu chúng ta mà mất khách hàng này, cô phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
  - Tôi...
  - Cô về làm việc đi. Tuần này cô bị trừ lương.
  - Dạ vâng, thưa sếp.
  Liên ấm ức đi ra. Sao lại thế được cơ chứ? Rõ ràng cô đã gửi rồi cơ mà. Không lẽ... địa chỉ mail có vấn đề? Liên kiểm tra lại mail. Trong mail của Nam forward lại cho cô sáng nay có phần trích địa chỉ mail của khách hàng. Liên so sánh với địa chỉ mail mà cô đã gửi. Gần như trùng khớp, chỉ khác một chi tiết nhỏ là con số cuối trong địa chỉ mail, không phải 7 mà là 8. Liên sững sờ. Sao lại thế được? Liên lục lại tờ giấy nhớ của mình ghi lại địa chỉ mail mà bên phòng thư ký Tổng giám đốc đã đọc cho cô chép. Lúc đó, Liên đã yêu cầu cô ta kiểm tra đi kiểm tra lại cho chắc chắn. Cô ta khẳng định với Liên 5 lần, 7 lượt là địa chỉ Liên ghi là hoàn toàn chính xác.
  Liên vội cầm tờ giấy nhớ sang gặp Lan, nhân viên phòng Thư ký. Lan bảo Liên ra ngoài ban công.
  - Có chuyện gì thế? - Lan hỏi.
  - Thư ký Lan, tại sao cô lại đọc sai địa chỉ email của khách hàng cho tôi vậy? Tôi đã bảo cô kiểm tra lại rồi cơ mà.
  - Khách hàng nào cơ?
  - Là khách hàng mà tôi đã xin mail vào thứ hai tuần trước. Phó tổng của tôi yêu cầu tôi phải trực tiếp lấy email từ phòng Thư ký.
  - À, tôi nhớ ra rồi. Nhưng sao cô biết tôi đọc không đúng? Có trách thì chỉ trách cô bất cẩn, không ghi đúng địa chỉ mail mà thôi. Xin lỗi, tôi còn có việc phải làm.
  - Cô... 
  - Tôi thì sao? Cô đừng có tưởng được phó tổng Chế tác thương hại, mời đi ăn mấy lần thì muốn làm vương làm tướng gì ở cái đất này cũng được nhé. Tôi nói cho cô biết, cô đừng có mơ, cẩn thận lại trèo cao ngã đau đấy. Tổng giám đốc cũng không bao giờ chấp nhận một người yêu con trai mình như cô đâu - Giọng nói của Lan đầy châm chọc.
  - Cô... 
  Liên tức giận vì không làm được gì, chỉ muốn bật khóc. Cũng may cho Liên, vị khách hàng này đã bỏ qua sau khi sếp Nam khéo léo thuyết phục.
  Ngọc gặp Liên ở quán ăn gần công ty.
  - Anh ngồi cùng ở đây nhé, được chứ? 
  Liên liếc nhìn những con mắt soi mói, những tiếng nói thầm thì trước mặt.
  - Anh nên ngồi chỗ khác đi ạ.
  - Hả? Tại sao? Chỗ này đã có người ngồi rồi à? – Ngọc ngạc nhiên.
  - Dạ không. Nhưng mà...
  - Anh hiểu rồi. Là vì bọn họ, đúng không? Bọn họ đang đố kỵ với em ngồi cùng ăn với một anh chàng đẹp trai như anh đấy mà. Mặc kệ đi – Ngọc cười.  
  - Không phải. Em... em không muốn họ hiểu lầm là anh đang tán tỉnh em?
  - Gì cơ? Bọn họ nói với em thế hả? Chà... Nhưng nếu anh đang tán em thật thì sao?
  - Dạ? - Liên há hốc miệng.
  - Làm sao mà em ngạc nhiên thế? - Ngọc đặt ngay một nụ hôn vào môi Liên. Cả quán ăn càng trở nên náo loạn.
  Tổng giám đốc đập mạnh tờ báo xuống bàn.
  - Con giải thích xem! Thế này là thế nào đây hả?
  Ngọc liếc nhìn tờ báo trên mặt bàn. "Con trai Tổng giám đốc tập đoàn Thịnh Sơn từ chối hôn ước với tiểu thư danh gia vọng tộc, hẹn hò với nữ nhân viên cấp dưới".
  - Thế thì sao ạ? Người ta cũng chỉ viết đúng sự thật thôi.
  - Con thực sự điên thật rồi hả? Thứ 6 này ta và nhà gái đã quyết định tổ chức lễ đính hôn cho hai con rồi. Sao con có thể làm ra chuyện này chứ?
  - Bố, sao bố chưa hỏi ý kiến con mà đã làm vậy. Nếu bố muốn thì đi mà lấy cô tiểu thư đó - Ngọc không giữ được bình tĩnh.
  - Mày... - Tổng giám đốc giận dữ, tát mạnh vào mặt Ngọc - Nếu mày còn nói nữa, thì ta sẽ đuổi ngay cô ta ra khỏi công ty.
  - Bố, từ trước đến nay con chưa bao giờ cầu xin bố điều gì, nhưng lần này - Ngọc ôm mặt - xin bố hãy tha cho cô ấy và tác hợp cho hai bọn con.
  - Mày... mày còn dám nói thế! Mày đừng có mơ.
  - Vậy bố hãy coi như chưa từng sinh ra đứa con như thế này.
  Ngọc bỏ ra ngoài, đóng sập cửa lại.
  - Mày... 
  Vị Tổng giám đốc già không giữ được bình tĩnh, suýt nữa ngã khuỵu xuống. Ông ngả người xuống ghế, lôi từ hộc bàn ra mấy viên thuốc an thần, uống vội. Rồi ông bấm điện gọi.
  - Thư... Thư ký Kim! Sang phòng tôi có việc... việc gấp.
  ... Sau khi hôn lễ bị huỷ bỏ, cổ phiếu của tập đoàn Thịnh Sơn cũng tụt dốc không phanh. Tiếng xì xào lại càng được dịp lên cao. Các nhân viên khác, hình như ai ai cũng nhìn Liên đầy căm ghét. Sợ hãi khi nhìn thấy ánh mắt của họ, Liên đã nghỉ đến việc từ chức.
  Cô trở về nhà sau một ngày dài buồn bã. Cô giật mình khi thấy anh trai cô đang đứng trước cửa.
  - Anh Thông, sao anh biết em ở đây?
  - Em gái, không mời anh vào trong nhà à? Giờ em nổi tiếng rồi nên không cần anh nữa, phải không?
  Liên đành mời Thông vào nhà.
  - Chỗ em trọ cũng đẹp và rộng phết đấy nhỉ. Xem ra, cái ông chủ đồng bóng lần trước cũng giữ lời hứa đó. À, hôm trước, anh trông thấy em trên báo đấy. Mặc dù không nhìn rõ mặt, nhưng anh biết ngay là em. Vì không phải em là nhân viên Thịnh Sơn sao, lại vẫn đeo cái túi đen cũ nữa. Hôm qua, anh đã đến Thịnh Sơn, chờ em tan ca rồi theo em đi về nhà, nhưng mà hôm nay thì mới có việc gặp em - Thông giật nắp Coca, vừa uống vừa kể.
  - Có việc gặp em? Việc gì vậy? Không phải anh lại tới vay em tiền đấy chứ? - Liên nổi giận - Anh đừng có bắt ép em như thế. Số tiền mấy chục triệu kia anh tiêu vẫn chưa chán à? Em nói cho anh biết. Em cũng sắp nghỉ việc ở Thịnh Sơn rồi. Anh ra khỏi nhà em ngay! Ra ngay đi - Liên chỉ thẳng ra cửa.
  - Em gái, em bớt giận. Anh vẫn còn chưa nó gì cơ mà. Nhưng mà mọi việc đang tốt đẹp cơ mà, sao em lại muốn nghỉ việc ở Thịnh Sơn thế? Em làm anh bất ngờ đấy - Thông vừa nói vừa che miệng ngáp.
  - Em không muốn nói nhiều với anh nữa. Anh ra ngay, ra ngay đi!
  Liên lôi xềnh xệch Thông ra ngoài.
  - Khoan đã nào, em gái. Em nghe anh nói đã chứ.
  - Hai người đang làm cái gì vậy? - Liên và Thông đang giằng co nhau thì Nam bước tới.
  - Cậu là... - Thông hỏi.
  - Chào sếp ạ. Đây là anh trai của tôi - Liên vội nói.
  - Thì ra đây là sếp em à? Này, trông anh ta cũng đẹp trai, phong độ đấy – Anh trai Liên nhìn chàng trai tuấn tú trước mặt, dò xét.
  - Đi ức hiếp một cô gái không phải là cách hay đâu. Có sức khỏe thì tự mình đi làm việc mà kiếm tiền đi. Chỉ có đồng tiền chính đáng do sức lao động làm ra thì mới lâu bền - Nam lạnh lùng nói.
  - Này cậu, cậu đang nói tôi đấy hả? - Thông chỉ vào mặt mình.
  - Không lẽ tôi đang nói con bò nhà hàng xóm à? - Nam bảo, rồi quay bước đi.
  Liên bảo:
  - Này anh, anh đứng lại đi! Sao anh lại so sánh anh trai tôi như thế chứ. Dù sao đó cũng là anh trai tôi đấy!
  Thông vội can:
  - Thôi, dù sao cậu ta cũng nói đúng mà.
  Liên ngạc nhiên:
  - Gì cơ?
  - Anh đã bảo em nghe anh nói đã mà. Anh đã nghĩ ra rồi. Anh sẽ phải cố gắng làm việc hơn để mọi người không còn coi thường anh nữa. Tối qua, anh không vào nhà em là vì anh còn phải về đi chở than đêm. Lát nữa anh phải về rồi.
  - Anh nói thật đấy chứ? Sao tự nhiên anh lại thay đổi vậy?
  - Anh đến cũng là để nói với em chuyện này đây. Có một chị làm cùng công ty với anh. Chị ấy bị chồng nợ cờ bạc, bán hết nhà cửa. Giờ chị ấy không còn chỗ nào để đi nữa. Em có thể cho chị ấy ở chỗ em vài hôm, được không?
  - Gì cơ?
  - Chị ấy là nguyên nhân khiến anh bỏ cờ bạc. Nhìn chị ấy bị chồng đánh đập, lấy hết đồ đạc trong nhà, bán dần từng cái một, đau xót tột cùng. Anh không muốn vợ mình sau này cũng như vậy, nên đã dần hối cải.
  - Anh à, anh làm đúng lắm. Em ủng hộ anh!
  - Thật à? Vậy em giúp chị ấy nhé. Mai anh sẽ chở chị ấy sang đây.
  - Được. Anh cứ chở chị ấy sang. Em sẽ cho chị ấy ở tạm vài hôm.
  - Cảm ơn em. Vậy anh về đây!
  - Khoan đã. Anh ở lại ăn cơm rồi hãy về - Liên bảo.
  - Thôi, không cần đâu. Anh về đây.
  Thông tạm biệt Liên, phóng xe máy đi. Liên nhìn theo bóng anh, bất giác thấy anh cô trưởng thành rồi. Bố mẹ à, hai người ở trên trời đừng lo lắng nữa nhé.
  Ngọc gặp Liên ở thang máy cơ quan.
  - Hình như em đang cố tình trốn tránh anh - Ngọc liếc sang Liên, hỏi.
  - Sếp Ngọc, em không trốn tránh ai cả - Liên bảo.
  - Vậy tại sao anh gọi, em không nghe máy?
  - Em không muốn liên lạc với anh ngoài giờ làm việc.
  - Em nghe anh nói này. Em hiểu tình cảm của anh dành cho em, đúng không? - Ngọc giữ tay Liên. Liên gạt tay anh ra.
  - Anh đừng làm phiền em nữa. Anh biết giữa chúng ta là không thể mà. Nếu không muốn em nghỉ việc, xin anh hãy tránh xa em ra một chút, được không?
  - Tại sao? Chẳng lẽ em sợ bố anh và những người khác? Hay là em không có chút tình cảm nào với anh?
  - Sếp Ngọc, em xin anh đấy - Liên ngước nhìn Ngọc - Anh đừng hỏi em nhiều nữa, được không?
  Thang máy vừa mở. Liên chạy vội ra ngoài, bật khóc. Ngọc định đuổi theo, ôm cô vào lòng, nhưng thấy cô đang nghe điện, anh lại thôi.
  - Trưởng phòng Kim, ông gọi tôi ra có việc gì vậy? - Liên nhấp một ngụm nước cam ngoài quán - Nếu là về chuyện con trai Tổng giám đốc, thì...
  - Chuyện đó đương nhiên là Tổng giám đốc rất giận. Nhưng hôm nay, tôi gặp cô không phải là vì chuyện đó.
  - Vậy thì vì chuyện gì?
  - Cô có còn nhớ chuyện chiếc nhẫn không?
  - Chiếc nhẫn?
  6.
  - Phải. Cô ấy chắc không sống được lâu nữa. Cô ấy nói muốn gặp cô. Cô chưa nói với sếp của cô về cô ấy đấy chứ.
  - Tôi nhớ rồi. Tôi chưa nói đâu. Không phải ông dặn tôi nhất quyết không được nói với ai ư? Cô ấy muốn gặp tôi sao?
  - Phải. Chiều mai, tôi sẽ đưa cô đến gặp cô ấy.
  - Được. Tôi sẽ đến.
  Sau khi sắp xếp cho cô gái cùng công ty của anh trai đến ở nhờ, Liên lên xe trưởng phòng Kim tới chỗ ở của tiểu thư Bích Phương. Trưởng phòng Kim nói phải về trước vì còn ra đón bạn trai đồng tính vừa ở nước ngoài về.
  Liên vào tòa biệt thự một mình. Lối đi vào đầy hoa nở, chim hót ríu rít. Ngoài ra, còn có bể bơi ngoài trời, nước lẫn màu da trời, xanh ngăn ngắt. Không ngờ, một nơi đẹp như thế này mà chủ nhân của nó lại đang bị bệnh nặng. Bác quản gia dẫn Liên lên gặp Bích Phương.
  Cô gái đó đang nằm trên giường, khuôn mặt nhợt nhạt.
  - May quá, cô đã đến rồi. Cảm ơn cô!
  - Sức khỏe của cô sao rồi? Cô đừng lo. Mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp cả thôi.
  - Tôi biết bệnh tình của mình chắc không qua khỏi được mấy ngày nữa. Tôi nghe nói, cô đang làm việc cùng phòng với anh ấy, đúng không? Tôi chỉ xin cô một điều thôi. Xin hãy chăm sóc cho anh ấy thay tôi - Bích Phương gọi Liên lại gần, nắm lấy tay cô.
  - Tôi...
  - Tôi biết cô và tôi có duyên với nhau. Tôi là người không muốn mà để mất vật đính ước, còn cô là người không mong nhưng lại có. Nếu hôm ấy, cô vứt nó đi, thì giờ tôi đã không còn gặp nó nữa rồi - Tiếng Bích Phương nói rất nhẹ - Cô đỡ tôi ngồi dậy, được không?
  - Được - Liên lén lau nước mắt.
  Liên đỡ Bích Phương ngồi dậy. Tay cô cảm nhận được sau lớp áo là tấm lưng gày gò, đầy những xương của thân hình vốn dĩ đã mình hạc xương mai của Phương. Căn bệnh ung thư đã khiến cô tiều tụy. Liên hiểu được cô đã phải trải qua thời gian đau đớn đến nhường nào.
  - Tại sao cô lại không nói cho anh ấy biết?
  - Tôi đã nói với anh ấy tôi đã yêu người khác và cùng người đó kết hôn, đang chuẩn bị đi nước ngoài vào ngày cuối cùng mà chúng tôi gặp nhau. Anh ấy lúc đầu cũng không tin, nhưng... nhưng... tôi đã cho anh ấy xem ảnh cưới của chúng tôi... Thực ra... đó chỉ là một màn kịch. Tôi đã chụp mấy ảnh đó trong một studio cùng với diễn viên đóng thế. Tôi thực sự không... không muốn anh ấy nhìn thấy tôi trong bộ dạng ... thế này.
  - Không được. Như vậy thì tôi lại càng phải nói với anh ấy chỗ ở của cô.
  - Không... Tôi xin cô. Tôi là người sắp chết. Xem như đây là di nguyện cuối cùng của người sắp phải rời xa cuộc đời như tôi gửi tới cô được không? Xin đừng để anh ấy gặp tôi. Tôi không muốn phải chào tạm biệt anh ấy - Nước mắt Phương lã chã rơi.
  Phương nhìn Liên, ánh mắt đầy khẩn khoản và tội nghiệp. Chợt nhớ ra điều gì, Phương lấy từ dưới gối ra một vật. Liên nhận ra đó là chiếc nhẫn mà cô không đành lòng vứt đi.
  Phương nói:
  - Chiếc nhẫn này đã luôn ở cạnh tôi suốt một thời gian dài. Nhưng mấy ngày gần đây thì nó trở nên quá rộng, tôi không thể nào đeo nổi nữa. Tôi đã từng muốn sẽ được đeo chiếc nhẫn do chính tay anh ấy thiết kế. Tôi cũng đã được toại nguyện. Giờ tôi không muốn chiếc nhẫn tuyệt đẹp như thế hoàn toàn biến mất trong cuộc đời này. Cô có thể... giữ nó giúp tôi được không? Vì tôi... nghe nói chiếc nhẫn đã đem đến rất nhiều may mắn cho cô.
  - Tiểu thư, tôi...
  Phương lau nước mắt:
  - Xin cô đấy. Hãy giữ gìn chiếc nhẫn, và... và... giúp đỡ anh ấy khi anh ấy gặp khó khăn. Tôi chưa từng phải cầu xin người khác điều gì, nhưng bây giờ, tôi cầu xin cô đấy.
  Phương đeo chiếc nhẫn vào tay Liên.
  - Đúng là rất vừa. Tôi đã nói là chúng ta có duyên mà. Mà hình như chiếc nhẫn này là chiếc nhẫn may mắn của cô, đúng không?
  - Tiểu thư...
  Liên rời nhà Bích Phương, lòng nặng trĩu. Hương gọi điện hỏi:
  - Sao cậu lại buồn thế? Cậu đã định xin việc gì chưa?
  - Ừ. Tớ không nghỉ nữa. Hôm nay, tớ đã gặp Bích Phương, người yêu cũ của sếp. Cậu nói xem, bây giờ tớ phải làm thế nào?
  ... Ngày hôm sau, khi đang làm việc ở công ty, bỗng có cuộc điện thoại gọi đến cho Liên.
  - Cô Liên à, tôi là quản gia của tiểu thư. Hôm trước, cô dặn tôi nếu có chuyện gì xảy ra với tiểu thư thì báo cho cô ngay. Cô Liên à, tiểu thư... tiểu thư vừa mất tối qua rồi - Giọng bên kia nức nở.
  - Sao cơ? - Liên như đứng chết trân tại chỗ.
  Bỗng có một người con gái ăn mặc sành điệu vào chỗ Liên hỏi sếp Nam.
  - Xin lỗi, cô là thư ký của anh Nam phải không? Anh Nam có ở đây không? Nếu không có thì nhờ cô nói với anh ấy Như Ý tôi hẹn gặp ở sảnh khách sạn Phương Đông sau giờ làm nhé. Taxi đang chờ tôi ở dưới rồi.
  - Gì cơ? Cô là gì với anh ta?
  - Cô làm sao thế?
  - Tôi hỏi cô là gì với anh ta? - Liên nhắc lại.
  Thật may, Nam vừa ở bên phòng Tổng giám đốc về.
  - Ồ, Như Ý. Em tới đây lúc nào thế, sao không gọi cho anh? - Nam mừng rỡ.
  - Em vừa tới đây xong. Nhưng cô gái này...
  - À, cô ấy là thư ký của anh. Mặc kệ cô ta đi. Em vào phòng anh đã.
  Nam kéo Như Ý vào trong, Liên vội chặn lại.
  - Khoan đã. Hai người làm gì thế? Còn dám hẹn nhau ở công ty. Ở khách sạn còn chưa đủ sao?
  - Cô làm sao thế? Ai cho cô xen vào chuyện của tôi? - Nam quát.
  Liên chỉ vào mặt Nam:
  - Anh giỏi lắm! Sao anh có thể làm thế ngay trong ngày mất của cô ấy chứ?
  Liên vơ vội túi xách, chạy ra ngoài cửa công ty để đón taxi. Nam chạy đuổi theo, kéo tay cô lại.
  - Khoan đã. Cô nói gì cơ? Cô nói cô ấy là ai? Là ai mất?
  Nam lên ngay taxi đuổi theo taxi Liên đang đi ở phía trước mặt.
  Anh khóc. Nức nở ngay trong taxi, mà không cần để ý đến cảm nhận của người lái xe.
  Đám tang của Phương, anh đau đớn ôm ảnh cô, rải tro xuống sông. Trái tim vụn vỡ ra thành trăm ngàn mảnh. Anh hoàn toàn như người mất hồn. Nam không thể ngờ rằng Phương đã nói dối anh, rồi không lời từ biệt anh mà lại ra đi mãi mãi. Những ký ức trỗi dậy trong lòng anh, và hoàn toàn chỉ là nỗi đau đớn.
  “Phương à, tại sao, tại sao em lại làm như thế chứ?”. Anh liên tục tự hỏi. “Em có biết là anh đau khổ như thế nào không? Anh đã không hề biết bệnh tật của em, để cho em phải một mình gánh chịu. Anh có lỗi với em. Anh xin lỗi. Xin lỗi”.
  Nam buồn bã, không thiết ăn cơm. Mấy ngày rồi, anh cũng không đến công ty. Điện thoại của anh cũng không liên lạc được.
  …Như Ý lo lắng, tìm đến Liên, hỏi.
  Liên gặp Như Ý vào giờ nghỉ trưa ở cơ quan.
  - Cô có biết nhà của anh ấy không? Tại sao mấy hôm nay, anh ấy cũng không đến công ty vậy?
  - Nhà của anh ấy, cô phải biết rõ hơn tôi chứ. Sao lại hỏi tôi?
  - Cô à, tôi tuy là bạn thân của anh ấy thật, nhưng...
  - Bạn thân sao?
  - Phải. Bạn thân lớn lên cùng nhau từ nhỏ. Anh ấy hơn tôi 1 tuổi. Thế nhưng, tôi đã vào thành phố HCM cách đây 3 năm. Lâu rồi, tôi không quay trở lại Hà Nội, nên cũng không biết anh ấy đang ở chỗ nào. Tôi ở khách sạn sang đây, chờ cô từ sáng, xin cô hãy cho tôi biết, anh ấy đang ở đâu, được không? Không liên lạc được với anh ấy, tôi lo quá.
  - Thì ra, cô mới trở về từ thành phố Hồ Chí Minh. Thế mà tôi cứ tưởng... Vậy cô hãy cho anh ấy thời gian. Sếp Nam đang trải qua thời gian khó khăn nhất. Nếu anh ấy không liên lạc với ai, là vì anh ấy không muốn. Cô hãy chờ đến khi nào anh ấy liên lạc với cô.
  - Vậy sao?
  Như Ý buồn bã, thở dài.
  Liên rẽ giàn hoa giấy, định bước vào nhà. Nhưng bỗng thấy lo cho Nam, cô bấm chuông.
  - Sếp à, sếp có nhà không?
  Không thấy tiếng ai trả lời.
  Bỗng thấy cửa mở hé, hình như Nam quên không khóa, Liên liền đẩy cửa bước vào.
  - Sếp à, sếp ở đâu thế?
  Nhà toàn nồng nặc mùi rượu. Đi qua nhà vệ sinh, cô thấy Nam đang nôn thốc nôn tháo. Thì ra anh ta ở đây.
  Trông thấy Liên, Nam ngẩng lên.
  - Cô làm gì ở đây thế? Ra khỏi nhà tôi ngay.
  - Tôi cũng không muốn vào đây đâu. Nhưng trông thấy anh như thế này, tiểu thư ở dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được đâu.
  Liên liền dọn lại đồ đạc trong nhà, cho mấy chai rượu lăn long lóc trên sàn vào thùng rác.
  - Dù sao, cô ấy cũng đã nhờ tôi nhìn đến anh. Tôi cũng không thể để anh tiếp tục sống kiểu này được. Còn bao nhiêu việc Tổng giám đốc giao ở công ty nữa.
  - Thôi đi. Tôi đã bảo cô ra khỏi đây cơ mà. Cô nghe rõ không?
  Nam đánh Liên.
  Liên tát vào mặt anh.
  - Cái này là dành cho anh đấy. Muốn chết thì chết thay cô ấy đi, để cô ấy được sống. Còn sống thì sống sao cho ra sống chứ? Chìm ngập trong rượu mãi thế này sao? Được, tôi uống với anh.
  Liên nhặt chai rượu còn dở lên, tu ực từng hơi. Ruột gan cô như muốn bùng cháy đến nơi.
  Nam khuỵu xuống, bật khóc.
  Liên ôm đầu Nam dựa vào lòng mình.
  - Cứ khóc đi, nếu điều đó làm anh thấy thoải mái. Cứ khóc đi!
  ... Đã gần một năm kể từ ngày mất của Phương. Nam cũng đã trở lại làm việc. Điều anh băn khoăn là sao Liên lại biết được về Bích Phương. Thì ra là vì chiếc nhẫn. Phương vẫn luôn quan tâm đến anh. Vậy mà anh... anh không hề biết.
  - Cô cho tôi xin lại chiếc nhẫn được không? – Có lần, Nam đã nói với Liên.
  - Để làm gì? Nếu để anh đưa cho người con gái thì thôi đi, thà để tôi giữ còn hơn - Liên kiên quyết.
  - Sao cô lại nghĩ như vậy? Bích Phưưng mất chưa lâu mà, sao tôi lại có thể có người con gái khác chứ. Cô đưa đây.
  - Không. Cô ấy đưa cho tôi rồi, cô ấy bảo không muốn đưa cho ai khác, kể cả anh - người đã từng muốn vứt nó đi. Tôi không muốn làm sai nguyện vọng của cô ấy.
  - Cô...
  Nam biết không làm gì được Liên, đành phải chịu.
  Ngọc thấy Liên lại trốn tránh mình, đành chặn đường ở công ty.
  - Lát nữa, em đi cà phê, nói chuyện với anh - Ngọc bảo.
  - Anh vẫn không hiểu sao? Em không có chuyện gì để nói với anh - Liên nói.
  - Có phải em vẫn không hề yêu anh không?
  - Em... em không biết. Có thể có chút rung động, nhưng em nghĩ... đó không phải là tình yêu. Em xin lỗi.
   - Trần Thị Ái Liên! Em... Một năm nay, tôi tấn công em, mà em vẫn không chịu rung động sao. Được. Tôi nhất định sẽ khiến em phải yêu tôi!
  Ngọc kéo tay Liên đi, đến trước mặt Tổng giám đốc.
  - Bố, chúng con sẽ làm lễ đính hôn.
  - Con, con... - Tổng giám đốc không nói thành lời.
  - Anh, anh đang làm cái gì thế? - Liên ngạc nhiên đến sững sờ.
  Lúc ấy, Nam đi đến.
  - Có chuyện gì thế ạ?
  - Thưa Tổng giám đốc, không phải là tôi sẽ kết hôn với con trai của Ngài đâu ạ, mà là... - Liên nghĩ ra ngay - Tôi... sẽ kết hôn với phó tổng Nam.
  - Hả?
  Liên ngước sang Nam lúc này còn đang chưa hiểu chuyện gì xảy ra.
  - Không phải anh cũng có một chiếc nhẫn tương tự như thế này sao? - Liên đưa chiếc nhẫn của cô ra. Cô nghĩ, chắc chắn Nam cũng sẽ có một chiếc nhẫn cùng cặp với chiếc cô đang giữ, vì chúng là một đôi.
  - Tôi... - Nam lôi sợi dây chuyền từ lớp cổ áo sơ mi trong ra. Đúng là một chiếc nhẫn giống như thế thật, anh đang đeo làm mặt dây chuyền - Tôi đã giữ nó làm kỷ niệm.
  - Kỷ niệm gì chứ? - Liên nhanh trí - Chúng ta không cần phải giấu nữa. Vốn dĩ, chúng là một cặp, nhưng vì ở công ty, nên chúng tôi không thể đeo.
  - Cái gì cơ? Cô...
  Liên đưa mắt lườm Nam.
  Ngọc đã hiểu chuyện gì xảy ra. Anh giận lắm.
  - Sao em có thể làm như vậy với anh chứ? Giờ cả công ty đang nghĩ, em và Nam là một đôi đấy - Ngọc kéo tay Liên ra ngoài.
  - Thì càng tốt chứ sao? Đỡ làm khó cho em.
  - Gì cơ? Làm khó cho em? Em...
  - Em không thể gánh chịu được đau đớn nữa đâu. Bọn người xã hội đen đã tìm đến em đấy. Em nghĩ, nếu không phải là người của bố anh, thì cũng là người của cô tiểu thư bị anh bội ước đến trả thù.
  Liên nhớ lại. Khi cô trở về nhà vào buổi chiều thì thấy cửa nhà mở toang. Tất cả đồ đạc trong nhà đã bị đập phá tan tành. Liên khóc nức nở. Một lũ người trông hung dữ từ đâu đi tới, trên tay toàn côn và gậy. Liên sợ hãi, kêu cứu. Lũ người đó vội bịt miệng cô lại, kéo lên xe rồi trói lại, bịt mắt cô vào.
  Họ đưa Liên đến một nhà kho bỏ hoang, đẩy cô vào đó. Mấy người đó định xông vào hãm hiếp cô thì một tiếng nói đanh thép vang lên.
  - Dừng lại!
  - Thằng nhãi, mày muốn làm anh hùng à? - Một thằng bảo.
  - Tao không muốn làm anh hùng. Nhưng hãy thả cô ấy ra!
  Sau đó, Liên chỉ nghe thấy tiếng đánh nhau thùm thụp.
   
  7.
  Rồi tiếng còi cảnh sát hú lên inh ỏi.
  - Cảnh sát đây! Tất cả dừng lại, mau! Giải chúng đi!
  Một người mở bịt mắt ra cho Liên. Đó là một anh cảnh sát. Anh ta hỏi:
  - Cô không sao chứ? Có người gọi điện cho chúng tôi. Cô theo chúng tôi về đồn để lấy lời khai, được không?
  Liên ở đồn cảnh sát. Sau khi giải quyết xong, vị cảnh sát ở đó nói với Liên:
  - Cô gái, đây chỉ là một vụ phá hoại thôi. Bọn chúng cướp của rồi thấy cô xinh đẹp, thì...
  - Các ông đang nói gì vậy? Một vụ phá hoại? Tôi với họ không thù không oán. Hà cớ gì lại làm như thế với tôi. Tôi muốn ông điều tra ra sự thật người đã đứng đằng sau bọn họ.
  - Cô gái, tôi đã nói rồi. Thực sự, không có ai đứng đằng sau giật dây cả. Tôi đảm bảo với cô đấy! Lần sau sẽ không có chuyện gì xảy ra với cô nữa đâu. Giờ cô có thể về được rồi. Đây là tiền bồi thường của cô.
  - Tiền bồi thường? Là ai đã đưa cho ông?
  - Cô gái! Cô không cần hỏi nhiều thế làm gì. Cô hãy cầm lấy rồi về đi. Tôi còn có công việc khác cần giải quyết nữa.
  Liên đành ấm ức ra khỏi đồn cảnh sát.
  Vừa về đến cổng nhà, thì thấy Nam cũng đang mở cửa. Liên ngạc nhiên:
  - Mặt anh làm sao vậy? Có phải anh vừa đánh nhau với ai không?
  - Cô về rồi à? Không sao đấy chứ? - Nam ngoảnh sang, lạnh lùng.
  - Tôi không sao. Nhưng mà sao anh... - Liên chợt nhớ ra - Anh là người đã cứu tôi lúc đó, đúng không?
  - Cô không cần quan tâm đâu. Dù sao cô cũng là nhân viên dưới quyền tôi - Nam mở cửa, vào nhà.
  - Dù sao cũng cảm ơn anh - Liên nói với ra.
  ... Liên kể lại với Ngọc tất cả.
  - Sau đó thì em phải dọn dẹp lại nhà cửa đã bị phá tanh bành. Đúng là sao lại khổ thế không biết.
  - Em nói thật sao? Không được. Để anh đi tìm bố hỏi cho rõ mọi chuyện.
  - Đừng mà. Đừng làm to chuyện! Dù sao thì cũng không có bằng chứng. Với lại, chẳng phải em cũng nói sẽ đính hôn với sếp Nam.
  - Đúng rồi. Anh cũng đang định nói với em chuyện đó đây. Anh biết chuyện về chiếc nhẫn rồi. Nam đã nói với anh và Tổng giám đốc.
  - Anh ta... đã nói rồi sao?
  - Em tưởng lừa được ai chứ? Em và Nam rõ ràng không có chuyện gì. Là anh thử em thôi. Cả công ty đều không ai biết chuyện đâu.
  - Nhưng mà...
  - Anh biết là em cũng khó xử. Nhưng yêu anh cũng không khó đến thế đâu. Anh sẽ dần dần thuyết phục bố. Anh sẽ không để ai làm hại em nữa đâu.
  Chiều tan ca, Ngọc dẫn Liên đi mua sắm.
  - Em không đi - Liên nhất quyết.
  - Em không đi cũng phải đi. Nếu lần này em cũng không chịu thì đừng bao giờ nhìn mặt anh nữa.
  Dẫn Liên đến một cửa hàng thời trang, Ngọc bảo Liên vào thử đồ. Hết váy vàng, váy trắng rồi lại hồng, cái thì dài, cái thì ngắn, Liên quay ra quay vào để thử, chóng hết cả mặt. Đến một chiếc đầm ngang đầu gối màu xanh nước biển, Ngọc bảo Liên mặc vào. Cô mặc xong rồi đi ra cho anh ngắm. Màu váy xanh làm nổi bật màu da trắng nõn, chiếc cổ và đôi vai trắng ngần. Ngọc đứng lặng người, ngắm. Chợt nhớ ra điều gì, anh lấy ra một sợi dây chuyền, đeo vào cổ Liên. Sợi dây chuyền có mặt hình ngôi sao băng đẹp quá! Trông rất hợp với Liên.
  - Anh đã thiết kế sợi dây chuyền để phù hợp với ngày hôm nay đấy. Nên em đừng có tháo ra! Chúng ta chọn chiếc váy xanh này nhé!
  Ngọc kéo Liên vào xe, đóng cửa, rồi đi sang phía ghế lái.
  - Chúng ta đi đâu đây? - Liên hỏi lại,
  - Còn đi đâu nữa. Đi gặp mẹ anh! - Ngọc định lái xe thì Liên mở cửa xe, muốn xuống...
  - Em không đi đâu.
  - Em đừng nói nhiều.
  Ngọc dẫn Liên đến một khách sạn sang trọng. Ở đây, mỗi bàn ăn đều có hoa và nến. Liên nhìn thấy một phụ nữ dáng chừng như là một phu nhân danh giá đang ngồi cùng với một cô gái rất xinh đẹp, mặc trên người toàn đồ hiệu, nhã nhặn và tinh tế.
  - Con đến rồi! Giới thiệu với hai người... Đây là... bạn gái con! - Ngọc kéo Liên ngồi xuống ghế, nói ngay.
  - Em yêu à, đây là mẹ anh. Còn đây là... - Ngọc chỉ vào cô gái xinh đẹp kia.
  Cô ta ngay lập tức đứng dậy, bực tức bỏ về.
  Vị phu nhân mẹ Ngọc tỏ ra giận dữ:
  - Con thật là... Con có biết đó là con gái của một người bạn rất thân của mẹ không hả? Lần trước, con đã làm mất mặt gia đình ta lắm rồi. Khó lắm mẹ mới tìm được cho con một người ưng ý, vậy mà con lại... Thư ơi, chờ cô với!
  Bà ấy chạy đuổi theo vội vàng. Liên đánh Ngọc:
  - Anh vừa làm cái gì vậy hả? Người ta đi xem mặt anh lần đầu, tại sao anh lại làm thế?
  - Em im lặng nào! Anh không muốn cả khách sạn này biết bọn mình đang cãi nhau đâu. Cô ta không biết lượng sức mình nên đáng bị như vậy. Mà sao em lại phải thông cảm cho cô ta thế? Không phải em cũng từng xem mặt ai rồi đấy chứ?
  - Không. Không phải. Em... - Liên định nói tiếp thì bỗng thấy thấp thoáng bóng đôi trai gái đang chuẩn bị đi vào.
  Liên chỉ ra ngoài cửa:
  - Đó không... không phải là...
  Liên nhìn thấy Nam bước vào. Theo sau là một cô gái nữa. "Sao lại là cô ta chứ? Sao lúc nào cũng đi với cô ta vậy?" - Liên nghĩ thầm, nhận ra đó là Như Ý.
  Ngọc vội vẫy tay:
  - Nam à, lại đây. Các cậu cũng tới đây ăn à?
  Cả bốn người cùng ngồi vào bàn.
  - Không ngờ lại gặp hai người ở đây? - Ngọc nói - Đây là...
  - À, đây là Như Ý, bạn tớ - Nam giới thiệu - Còn đây là Ngọc, làm cùng công ty với anh, giữ chức phó tổng Chế tác. Đây là Liên, thư ký của anh, em cũng biết rồi.
  - Dạ vâng. Xin chào mọi người - Như Ý đưa tay ra bắt.
  Đầu bếp bưng lên vịt quay bỏ lò, sứa áp chảo...
  - Hai người có phải là... - Như Ý hỏi.
  - Dạ?
  - À - Ngọc khoác vai Liên - Đây là bạn gái tôi.
  Liên vội đánh Ngọc:
  - Anh nói cái gì vậy?
  - Không phải sao? - Ngọc nhìn Liên.
  - Chúng ta ăn thôi. Mọi người dùng chút rượu vang nhé - Nam rót rượu vào bốn ly - Cạn thôi nào, mọi người.
  Thành phố chìm trong ánh sáng rực rỡ. Xe cộ nườm nượp qua lại như mắc cửi. Nam lái xe đưa Như Ý về. Còn Ngọc lái xe chở Liên.
  - Em có vẻ không vui à? - Ngọc lái xe lên cầu vượt, hỏi.
  - Đâu có - Liên bảo.
  - Có phải em có tình cảm đặc biệt với người nào đó nên từ chối anh không?
  - Không. Làm gì có ai chứ.
  - Vậy thì tốt.
  Nam thắp hương xong cho Bích Phương, bước ra ngoài. Đã 1 năm kể từ khi Phương ra đi, trong lòng anh vẫn chưa nguôi ngoai đau khổ. Nếu không có Bích Phương, đã không có anh trong cuộc đời này. Bác quản gia già lau nước mắt, nói với Nam.
  - Ngay cả lúc trước khi mất, cô ấy vẫn luôn nghĩ tới cậu. Nhưng tiểu thư bảo, cuộc đời chúng ta còn dài lắm, phải cố gắng lên. Cậu đừng quá nhung nhớ đến người đã khuất, hãy cố gắng mà sống cho thật tốt.
  - Tôi... Tôi có lỗi với cô ấy. Nếu biết cô ấy bị bệnh nặng, tôi đã không rời xa cô ấy, để cô ấy phải chịu đau khổ một mình.
  - Dù sao thì chuyện đã qua rồi. Là cô ấy không cho chúng tôi nói, chứ không phải lỗi tại cậu. Cậu đừng nghĩ nhiều nữa. Cậu cũng nên về đi. Trời tối rồi.
  - Vậy tôi về đây. Bác giữ gìn sức khỏe.
  - Dạ vâng. Cảm ơn cậu. Cậu cũng giữ gìn sức khỏe và đi đường cẩn thận.
  - Vâng ạ.
  Bác quản gia già mở gara để Nam lái xe ra. Nam tạm biệt bác rồi lái xe ra ngoài.
  Nam nhớ lại khi gặp Bích Phương ở trường Đại học. Đó là một cô sinh viên cá tính và xinh đẹp. Bích Phương làm hội trưởng hội sinh viên còn Nam làm hội phó nên cũng hay gặp nhau. Một ngày, Nam gặp Phương ở quán ăn. Cô ấy đang ăn cơm rang và nhìn điện thoại, đọc gì đó, cười khúc khích. Nam lại gần, hỏi:
  - Tớ ngồi cùng đây, được không? Có chuyện gì mà cậu lại cười vui thế?
  - À, tớ đang đọc truyện trên mạng ấy mà. Truyện tên là "Duyên phận", thấy vui vui. Cậu ngồi cùng đây đi.
  Phương vừa xúc cơm vừa bảo.
  - Chuyện đó cũng có một chi tiết rất giống câu chuyện của bản thân tớ. Là khi nhân vật nam chính nhớ lại cảnh mình bị đuối nước, rồi được một cô gái cứu. Sau này thì chàng trai gặp lại cô gái ấy. Nhưng tớ thì chẳng biết có gặp được người năm ấy nữa không?
  - Thật à? Cậu đã từng cứu ai sao? - Nam vừa húp nước phở, vừa bảo - Ngon quá!
  - Ừ. Tớ vẫn còn nhớ bên bờ sông Thái Ngân năm ấy, khi tớ khoảng 10 tuổi, cách đây đúng 10 năm.
  - Sao? Cách đây đúng 10 năm sao?
  - Đúng thế. Tớ vẫn còn nhớ khi ấy hoa lau đang nở. Thời tiết lúc ấy rất đẹp.
  - Cậu... cậu có còn nhớ người mà cậu gặp lúc đó trông như thế nào không? - Nam bỗng dừng lại.
  - Tớ cũng nhớ rõ lắm. Hình như lúc đó, người ấy mặc áo phông xanh và mặc một chiếc quần đùi có lẽ cũng màu xanh.
  - Thật sao? - Nam giật mình - Cậu... cậu chính là người đã cứu tớ năm đó sao?
  - Gì cơ? - Phương ngạc nhiên.
  - Người đó chẳng lẽ là cậu thật sao? Hoa lau nở vào tháng 7. Và bờ sông Thái Ngân rất đẹp. Một thằng bé ra xa hái lau và đã trượt chân ngã xuống sông. Cậu đó được một cô bé cứu. Là cậu thật sao?
  Duyên phận bất ngờ đã khiến Nam và Phương xích lại gần nhau. Năm đó, họ cảm nắng nhau và trở thành một đôi đẹp nhất trường, ai cũng ghen tị. Giờ thì chim uyên và chim ương đã rời xa nhau. Người ở dưới đất, kẻ ở trên trời, thật muôn vàn đau xót.
  Nam khóc trong xe. Trời bên ngoài cũng đang mưa tầm tã.
  Liên ngồi trong nhà, uống lon Coca. Thấy trời đổ mưa, cô bật nhạc lên nghe. Trời này mà nghe nhạc Trịnh Công Sơn thì không gì hay hơn. Nhạc Trịnh tha thiết, tiếng mưa rơi trên mái nhà nghe thánh tha thánh thót. Tất cả cùng hòa âm thành thứ âm thanh tuyệt diệu.
  Liên gọi điện cho Hương:
  - Hương à, cậu đang làm gì thế?
  - Đang ngồi chơi thôi. Thế còn cậu? Sao tự nhiên lại gọi cho tớ thế? Có chuyện gì à? - Tiếng của Hương ở đầu dây bên kia.
  - À không, chỉ là tự nhiên muốn nghe thấy giọng của cậu thôi.
  - Thôi đi. Nào, có chuyện gì? Nói tớ nghe xem nào.
  - Tớ... được một người theo đuổi. Nhưng mà...
  - Nhưng mà sao? Là cái anh chàng Ngọc đó phải không?
  - Ừ. Nhưng mà làm sao cậu biết?
  - Anh ta suốt ngày hỏi về cậu mỗi lần mấy người bọn mình đi chơi. Làm gì mà tớ không biết. Thế còn cậu thì sao? Tình cảm của cậu với anh ấy thế nào?
  - Tớ không biết. Cậu nói xem, rốt cuộc như thế nào mới là yêu chứ?
  - Cậu thật là... Chẳng lẽ là cậu yêu ai khác rồi.
  - Không. Nhưng mà... tớ cũng không biết nữa.
  ...Liên đến công ty từ rất sớm. Chị Huyền vừa tới, đặt túi xách vào ghế, nói với Liên:
  - Liên à, sếp Nam báo ốm. Hôm nay không đi làm được. Có việc gì em giải quyết rồi thông báo vào mail cho anh ấy nhé.
  - Sếp Nam ốm ấy ạ chị? - Liên ngạc nhiên.
  - Ừ. Điện thoại của em không liên lạc được, nên anh ấy nhắn tin cho chị.
  - Vậy ạ? Em quên mất. Điện thoại của em hết pin, chưa kịp sạc.
  Chỉ vậy mà Liên dường như lo lắng không yên. Tại sao anh ta lại ốm chứ? Rõ ràng đang rất khỏe mà. Lúc đi qua phòng Nam, Liên ngó vào trong. Đúng là anh ta không có ở đây thật. Liên buồn rầu.
  Buổi chiều trở về nhà, Liên ngó sang cửa nhà Nam. Bỗng ai đó đập vai Liên.
  - Này, cậu đang nhìn ngó cái gì thế?
  - Ơ, là cậu à? Cậu đến lúc nào thế? Cậu yên lặng nào.
  Liên kéo Hương nấp sau lùm cây thông. Một cô gái đang bấm chuông cửa nhà Nam rồi cánh cửa mở, cô ta bước vào. Đó là Như Ý.
  - Có ai đó đến thăm sếp Nam thôi mà. Cậu biết cô ta à?
  - Ừ. Đó là Như Ý - bạn thân của anh ấy - Liên bảo.
  - Bạn thân đến thăm nhau có gì lạ đâu chứ.
  - Cậu không biết đâu. Quan hệ của họ rất mờ ám. Tớ nghĩ không đơn giản như vậy đâu.
  - Kể cả thế thì có liên quan gì đến cậu đâu chứ? - Hương liền thắc mắc - Này, đừng nói với tớ... đừng nói là cậu đang ghen đấy nhé.
  - Câụ đang nói vớ vẩn gì thế? Ghen gì mà ghen chứ? - Liên bỗng nổi nóng.
  - Thế thì thôi. Làm sao cậu phải giận dữ vậy. Cứ kệ họ đi chứ - Hương có vẻ ngạc nhiên.
  - Nhưng mà... Không được. Tớ phải biết xem họ làm gì trong đó.
  - Cậu thật là... Cậu định làm gì?
  - Cậu đi theo tớ hoặc là vào nhà thì tùy cậu - Liên nói.
  Hương đành phải đi theo Liên. Liên đi vòng ra sau phía cửa sổ. Trong nhà bật đèn. Liên chỉ thấy bóng họ sau rèm cửa. Như Ý đang ôm Nam và từ từ cả hai ngả xuống giường.
   
  8.
   
  Liên nắm chặt tay, bực mình.
  - Biết ngay mà. Họ sao lại có thể...
  Liên chạy vội ra bấm chuông cửa, nhanh đến mức Hương không kịp can.
  Như Ý ra mở cửa, hết sức ngạc nhiên.
  - Là cô à? Sao cô lại ở đây? Có chuyện gì thế?
  - Hai người vừa làm cái trò gì vậy?
  - Trò gì cơ?
  - Hai người đã ôm nhau, rồi nằm xuống, rồi thì... tôi cũng không biết - Hương kể.
  - À, chuyện đó thì... Nhưng mà, tại sao tôi phải giải thích với hai cô chứ?
  - Cô...
  Nghe thấy tiếng ồn ào, Nam bước ra ngoài.
  - Có chuyện gì với mấy người thế? Cô ấy chỉ đang giúp tôi kê thêm gối để nằm xuống thôi mà.
  Giọng Nam mệt mỏi. Như Ý chạy vội về phía Nam.
  - Anh à, cứ vào trong nghỉ ngơi đi. Kệ họ!
  Liên xấu mặt, rời khỏi nhà Nam. Hương an ủi:
  - Thôi nào, không sao đâu. Anh ta không vì chuyện hiểu lầm đó mà phạt tội cậu ở công ty đâu.
  - Thật sao? Nhưng mà sao tớ lại buồn thế này chứ? Thế là thế nào nhỉ?
  - Cậu tỉnh táo lại đi. Vào nhà đi đã, rồi tớ với cậu nói chuyện.
  Hương rót cho Liên một tách trà nóng, rồi cũng tự mình nhấp một ngụm trà.
  - Nghe chuyên gia tâm lý như tớ giải quyết đây này. Cậu đúng là...
  - Đúng là sao?
  - Đúng là hâm đơ tỉ độ chứ còn sao nữa? Tự nhiên lại xồng xộc đòi vào kiểm tra nhà người khác. Cậu có phải là người yêu của anh ta đâu mà làm thế. Cậu đúng là đang ghen thật.
  - Cậu đang nói gì vậy? Tại sao tớ lại phải ghen chứ?
  - Làm sao mà tớ biết được? Cậu phải hỏi lại lòng cậu đi chứ?
  - Này, cậu nói thế nghĩa là... Không lẽ tớ... thích anh ấy... thích rồi sao?
  Liên thấy lòng mình đầy cảm xúc lộn xộn. Rốt cuộc thì cô đang bảo vệ Nam khỏi người con gái khác ngoài Bích Phương, hay chính lòng cô đang để ý người ấy thật? Liên không thể trả lời được. Nhớ lại những lần gặp anh, đối với cô, chỉ là những lần đụng độ, lúc nào anh cũng mắng cô. Sao cô lại có thể có tình cảm với anh được chứ?
  Liên tưởng tượng lại lần gần đây nhất. Anh trai cô đã đưa người phụ nữ tội nghiệp dạo trước đến nhà cô chơi. Chị ấy đã tìm được nhà mới, nhưng lại đang mang bầu với người chồng cũ, đã đến tháng cuối rồi. Anh trai cô phải đi làm đêm, nên nhờ cô trông nhờ, nhỡ chị ấy trở dạ lại không có ai bên cạnh. Lúc Liên đang tắm, thì nghe tiếng chị ấy kêu đau bụng dữ dội. Liên vội khoác áo vào, vội vàng chạy ra.
  - Chị à, để em gọi taxi đưa chị đi bệnh viện.
  - Không được. Chị vỡ ối rồi. Chị đau quá! Em giúp chị với. Mau lên! - Chị ấy thở dốc - Không thì không kịp mất.
  Liên hoảng hốt, không biết phải làm gì. Cô vội vàng tra mạng, rồi hướng dẫn chị ấy hít thở thật sâu.
  - Aaaaaaa...! - Chị ấy bấu chặt tay Liên - Chị đau quá! Giúp chị với!
  - Chị à. Bác sỹ đang trên đường tới rồi. Chị cố gắng lên!... Không được rồi. Mình cần có thêm người giúp! Nếu là Hương đến đây thì không kịp rồi. Bà chủ nhà cũng đang đi vắng.
  Bỗng nhớ ra Nam, giờ này chắc là anh ta đang ở nhà, Liên vội gọi điện thoại. Nam vội vàng chạy sang. Nhưng anh cũng lóng ngóng vì chưa biết phải giúp phụ nữ đẻ như thế nào. Nam đành làm chân loong toong cho Liên sai vặt, lúc thì lấy kéo hơ lên ngọn lửa đèn cồn, lúc thì lấy bông băng... Bà đẻ đau quá, cắn cả vào bàn tay Nam bật máu, Nam vẫn cố gắng chịu đau cho chị ấy cắn.
  - Nào chị, cố lên! Sắp được rồi!
  Liên cũng động viên:
  - Đúng thế! Cố lên chị! Em bé sắp ra rồi! Cố lên nào!
  - Chị không thể chịu nổi nữa. Chị chết mất! Aaaaaaaa!...
  Bỗng có tiếng khóc trẻ con vang lên "Oa! Oa! Oa!". Người phụ nữ sung sướng như muốn ngất đi.
  - Ôi, con tôi! Là một thằng con trai!
  - Chúc mừng chị!
  - Trộm vía trông bé kháu quá! Đáng yêu quá!
  Liên nhìn Nam nở nụ cười hạnh phúc. Nam cũng nhìn Liên, mỉm cười. Lúc ấy, bác sỹ vừa đến, xin lỗi vì có tai nạn, tắc đường nên đã đến muộn. Họ đưa mẹ con chị ấy vào viện để chăm sóc và theo dõi. Giờ thằng bé cũng được hơn tháng rồi. Liên và Nam vừa dự lễ đầy tháng của đứa bé tuần trước xong. Trộm vía, bé càng ngày càng dễ thương. Giữa Liên và Nam quả là có quá nhiều kỷ niệm. Bây giờ, Liên phải làm gì đây? Rốt cuộc, giữa cô và Nam là như thế nào? Liên chưa biết phải trả lời thế nào mới đúng.
  Liên liếc mấy lần sang cánh cửa nhà Nam. Anh đang chuẩn bị đi làm, mặc áo vest trắng và quần âu đen - bộ đồ công sở quen thuộc. Nam bất giác ngước lại, thấy Liên đang nhìn mình chăm chú. Liên vội vàng thu ánh mắt lại đầy lúng túng.
  - Cô có muốn đi cùng xe tôi tới cơ quan không? - Anh bỗng hỏi.
  - Dạ? - Liên ngạc nhiên.
  Nam lái xe chở cô hàng xóm đồng nghiệp tới cơ quan.
  - Tôi... tôi xin lỗi chuyện hôm qua. Đáng lẽ tôi không nên... - Liên ấp úng.
  - Thì ra vì chuyện này mà nãy giờ cô nhìn tôi vẻ kỳ lạ thế hả? - Nam vừa lái xe vừa bảo.
  - Dạ? Không. Tôi có nhìn sếp kỳ lạ gì đâu ạ?
  - Thật vậy hả? Thế mà tôi cứ tưởng mặt tôi đang dính gì. May là không phải.
  Nam ngồi trong phòng làm việc, liếc nhìn Liên qua camera. Cô có vẻ không tập trung lắm, thỉnh thoảng lại ôm ngực, hít một hơi thật sâu.
  Một tiếng sau, Liên bước sang phòng Nam.
  - Anh có muốn uống cà phê không? Để tôi mua cho anh nhé - Liên đề nghị,
  - Sao tự nhiên hôm nay cô lại tốt với tôi thế? Trước đây tôi bảo cô đi mua, cô luôn cảm thấy khó chịu cơ mà - Nam hỏi.
  - Dạ? À, đâu có. Sao anh lại nói vậy? Nếu anh không uống thì thôi vậy.
  Liên định đi thì Nam vẫy lại.
  - Tôi có việc đang muốn nhờ cô đây.
  - Việc gì ạ?
  - Cô vào trong kho tìm cho tôi tài liệu này - Nam đưa tờ giấy nhớ cho Liên.
  - Dạ vâng, thưa sếp.
  Liên chạy vội đi xuống kho, đầy vui vẻ. Liên tìm khắp số tài liệu bên dưới nhưng không thấy. Cô chợt nhớ ra tài liệu ở trên cao, liền ra mượn thang, bắc lên tìm. Lục tìm một hồi lâu, mãi mới thấy, Liên mừng rỡ: "A! Đây rồi!". Bỗng Liên trượt chân, ngã xuống, may mà có người đỡ kịp thời. Lúc ấy, Liên và người đó mặt chạm mặt. Mặt cô đỏ bừng lên, đầy bối rối. Người đó thả cô xuống.
  - Cô không sao đấy chứ?
  - Dạ không sao, thưa sếp.
  - Sao tài liệu ở trên cao không nhờ người tới giúp mà lại tự mình làm? Nếu tôi không thấy cô đi lâu quá, tình cờ đi ngang qua, thì lần này chắc cô gãy xương mà nằm viện rồi.
  - Dạ vâng. Tôi xin lỗi ạ.
  - Cô đúng là nặng thật đấy - Nam vặn lại cánh tay - Đỡ cô suýt nữa thì trẹo cả xương.
  - Cô đưa tài liệu đây rồi đi về trước đi - Nam bảo.
  Liên xin phép đi ra. Trên đường đi, bị một cô gái ngáng chân, Liên lại ngã lần nữa. Thì ra là thư ký Lan. Lại là cô ta.
  Liên ôm chân, đứng dậy, chỉ vào mặt Lan.
  - Sao cô lại...
  - Tôi làm sao? Cô đi đứng không cẩn thận, bây giờ còn trách ai. Một con cáo già xảo quyệt như cô, hết đong đưa người này lại tán tỉnh người khác. Cô không thấy xấu hổ à? Bọn họ là để cho cô với tới chắc.
  - Cô... - Liên giơ tay tát vào mặt Lan - Sao cô có thể nói tôi như thế hả?
  Lan định đánh lại thì bị cánh tay một người đàn ông giữ lại.
  - Thôi đi. Đây là cơ quan. Hai người không được làm như vậy.
  Đó là phó phòng Tô của phòng Nhân sự - nhân viên cấp dưới của trưởng phòng Kim. Anh ta là một người kỳ bí nhất cơ quan. Không ai biết nhà anh ta ở đâu, bố mẹ anh ta như thế nào. Lúc nào, anh ta cũng chỉ biết cắm cúi vào làm việc, hết giờ là ra về, xưa nay không tiếp xúc với ai. Bỗng nhiên, anh ta lại xen vào chuyện của hai cô gái, kể cũng kỳ lạ.
  - Phó phòng Tô, đây không phải chuyện của anh - Lan nói - Ái Liên, cô cứ đợi đấy.
  Lan bực tức bỏ về phòng.
  Liên liền cảm ơn phó phòng Tô:
  - Cảm ơn anh!
  - Không có gì. À, trưa nay, cô đi ăn cơm với tôi được không?
  - Hả? - Liên ngạc nhiên - À, xin lỗi anh. Tôi có hẹn với người khác rồi. Để lúc khác được không ạ?
  - Ờ. Thế hả? Vậy hẹn cô dịp khác.
  Nam đi đằng trước, thấy hình như có ai đó theo dõi mình. Quay lại thì ra là Liên đang đi tới.
  - Cô... cô đang theo dõi tôi đấy à? - Nam bỗng hỏi.
  - Dạ không ạ. Tôi vừa đi tới đây thôi mà. Có chuyện gì thế ạ?
  - À không. Chỉ là tôi có cảm giác hơi kỳ lạ. À, đi uống cà phê với tôi nhé.
  Trước lời đề nghị của Nam, Liên vừa bất ngờ vừa mừng rỡ. Không hiểu tự bao giờ, cô lại thích được nhìn thấy anh đến vậy.
  Nam nhấp một ngụm cà phê, nói:
  - Dự án lần này rất quan trọng. Bên khách hàng của chúng ta đang phân vân giữa việc chọn Thịnh Sơn hay công ty trang sức Á Đông. Họ ra điều kiện nếu một trong hai có mẫu thiết kế sớm nhất và đẹp nhất thì họ sẽ lựa chọn hợp tác với công ty đó. Giờ bộ phận Thiết kế và Chế tác đang phải làm việc để cho ra đời bản vẽ tuyệt vời nhất. Công việc của chúng ta cũng đơn giản thôi, đó là giới thiệu và cố gắng thuyết phục khách hàng chấp nhận mẫu thiết kế. Chỉ có điều...
  - Chỉ có điều gì ạ? - Liên nhìn Nam.
  - Chỉ có điều tâm trạng của Ngọc dạo này không được tốt. Cậu ấy chưa có bất cứ ý tưởng nào cho dự án cả. Cô có thể giúp cậu ấy bình tĩnh lại, được không?
  - Tôi á? Là tôi sao? - Liên chỉ vào mình.
  - Phải. Cô nghe này. Cậu ấy chỉ nghe cô thôi. là vì công ty, có được không? - Nam giữ tay Liên.
  Liên cởi tay anh ra.
  - Tôi... Nếu tôi thích người khác rồi thì sao?
   
  9.
  - Cô thích ai cơ?
  - Chuyện đó...
  Liên đành phải đến tìm gặp Ngọc. Nhà anh là một tòa biệt thự lớn, nằm ngay bên bờ sông. Cuộc sống của một cậu con trai Tổng giám đốc không biết là như thế nhỉ. Chắc là nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa rồi. Tòa biệt thự này xem ra còn đẹp hơn nhà Bích Phương nữa. Có hồ bơi, sân tennis và một lầu hóng gió với một chiếc bàn gỗ tròn cùng với bốn chiếc ghế gỗ xung quanh. Những đêm trăng thanh gió mát, đây cũng sẽ là một nơi ngắm trăng tuyệt diệu. Đang mải ngắm nhìn nơi ở cổ tích của những cậu ấm, cô chiêu, người quản gia bỗng hỏi Liên:
  - Cô gặp cậu chủ có chuyện gì vậy? Thực ra, ông chủ dặn là...
  - Tôi biết, thưa ông. Nhưng tôi cần gặp anh ấy có việc gấp.
  - Ai gặp tôi đấy, bác quản? - Chàng trai từ trên làu đi xuống, hỏi. Kể cả trong trang phục ở nhà, thân hình Ngọc cũng rất đẹp.
  - Liên à! Là em à? Em tìm anh sao? - Ngọc mừng rỡ.
  Ngọc bảo bác quản gia đặt ấm trà lên chiếc bàn ở lầu Lãm Nguyệt.
  - Em uống trà đi. Thưởng trà ở một nơi lộng gió như thế này thật là tuyệt, đúng không? - Ngọc rót trà cho Liên.
  - Nhà anh đẹp quá. Cứ như trong thơ xưa vậy.
  - Vậy hả? Vậy mà lại có người không hề muốn làm nữ chủ nhân tiếp theo ở đây đấy.
  - Xin lỗi. Em...
  - Thôi, không nói chuyện đó nữa. Em đến đây tìm anh có việc gì vậy?
  - Đúng rồi. Anh đã tiến hành bản thiết kế đến đâu rồi ạ? Anh đã nghĩ ra ý tưởng gì chưa?
  - Thì ra em đến đây là vì việc của công ty thật - Ngọc đứng dậy, để tay vào thành lầu, hướng mắt nhìn ra sông - Một nơi đẹp như thế này chỉ để nói chuyện công việc thôi sao?
  - Anh Ngọc, em...
  Ngọc thở dài:
  - Bản thiết kế đó anh không thể nghĩ ra được gì nên đã bảo với bố anh chuyển sang cho Nam rồi. Cậu ấy cũng là người có tài. Anh nghĩ cậu ấy sẽ làm được thôi.
  - Thật vậy ạ? Vậy tại sao anh ấy lại bảo em...
  - Cậu ấy không muốn thiết kế thêm một lần nào kể từ khi Bích Phương không chấp nhận chiếc nhẫn mà cậu ấy tặng - chính là chiếc nhẫn mà em đang giữ đó. Thực sự là lúc trước anh cũng rất tò mò về chiếc nhẫn đó, nhưng khi được chính mắt nhìn thấy chiếc nhẫn ở trên tay em thì quả thật thấy nó thật tuyệt diệu ngoài sức tưởng tượng. Anh tin là lần này cậu ấy sẽ không làm phụ lòng mọi người đâu. Vì vậy, thay vì thuyết phục anh, em hãy thuyết phục cậu ấy đi. Được chứ? Anh không thể nhận dự án này. Anh chỉ muốn đi đâu đó cho thanh thản. Xin lỗi!
  - Em...
  - Em cứ về đi.
  - Vậy em về đây - Liên đứng dậy.
  - Khoan đã - Ngọc bỗng nói - Thực sự em không thể cho anh một cơ hội được sao? Em không thể chấp nhận... làm người yêu anh thật sao?
  - Em... Trong lòng em cũng là tình yêu đơn phương mà. Em cũng chẳng hề sung sướng chút nào.
  Liên nói rồi tiến về phía trước.
  Trong nhà hàng ồn ã, Ngọc rủ Nam đi uống rượu. Thấy Ngọc uống hết mấy chai, Nam vội can.
  - Cậu say rồi đấy! Đừng uống nữa!
  - Không. Cậu cứ mặc kệ tớ. Tớ chưa say đâu. Tửu lượng tớ rất khá đấy, cậu không biết à?
  Nam giằng lấy chai rượu trong tay Ngọc.
  - Thôi đi. Có nhất thiết vì một người con gái mà trở nên như thế này không?
  - Thế còn cậu thì sao? Có cần vì một người con gái mà đau khổ cả đời, không chấp nhận tình cảm của người mới không hả?
  - Cậu điên à? Người mới gì chứ?
  - Đừng nói với tớ là cậu không biết gì nhé. Người đó rõ ràng là có tình cảm với cậu. Chẳng lẽ cậu lại hoàn toàn không nhận ra.
  - Cậu nói ai cơ? - Nam ngạc nhiên - Chẳng lẽ là Như Ý? Cô ấy là bạn thanh mai trúc mã của tớ. Cậu đúng là say thật rồi.
  - Không. Tớ không say. Tớ không nói Như Ý, mà là...
  Ngọc liền gục xuống bàn, xem ra không dậy nổi nữa rồi. Nam liền kéo cậu ta ra ngoài, khoác tay lên vai, dìu ra phía để xe.
  - Tớ chưa say mà. Thật sự chưa say.
  Bỗng lờ mờ thấy bóng Liên trước mặt, Ngọc chỉ:
  - Đó. Là người đó đấy. Thật sự cậu ngốc đến nỗi không nhận ra sao?
  - Cậu đang nói linh tinh cái gì vậy? Đó là Liên mà.
  Liên tiến đến trước mặt hai người.
  - Anh ấy sao vậy ạ sếp? Sao lại uống say đến thế chứ?
  Nam lái xe đưa Ngọc và Liên về. Ngọc ngả đầu vào vai Liên ở ghế sau.
  - Liên à, em có biết là anh thích em, thích nhiều lắm không hả? Sao em lại làm thế với anh? Em thật là đồ tàn nhẫn - Ngọc nói lảm nhảm.
  - Anh Ngọc, anh say rồi. Đừng nói nhiều nữa mà. Chúng ta sắp về đến nhà rồi.
  Nam liếc nhìn họ trên gương chiếu hậu.
  Tình yêu thật giống như một cơn mơ. Người được yêu thì giống như đang ở trong một giấc mộng đẹp. Còn người không được yêu lại giống như đang gặp ác mộng. Nhưng dù nó là giấc mộng đẹp hay ác mộng, thì cũng chỉ là giấc mơ mà thôi. Rốt cuộc, người ta vẫn phải tỉnh lại, đối mặt với sự thật. Nam bỗng nghĩ.
  Ngọc không tham gia dự án. Liên đành thuyết phục Nam thiết kế. Ban đầu, anh không đồng ý, nói mình không tự tin. Nhưng sau đó, Tổng giám đốc gọi anh đến nói chuyện, anh đành ưng thuận.
  Nam làm việc suốt ngày suốt đêm để có thể hoàn thành bản vẽ. Thấy anh ở lại muộn, Liên nghĩ nên mua cái gì đó cho anh. Khi thì suất cơm, khi thì bánh mỳ áp chảo, hôm thì lại sủi cảo...
  - Cô dạo này có vẻ tốt với tôi đấy nhỉ? - Nam nói.
  - Thì sếp cũng vì việc của công ty mà. Hơn nữa, là do tôi nên sếp Ngọc mới không tham gia dự án này.
  - Cô biết thế, thì tại sao không nhận lời yêu cậu ấy?
  - Anh biết là tôi không yêu anh ấy mà.
  - Thôi được rồi. Cũng không có việc gì nữa. Cô cứ về trước đi. Dù sao cũng cảm ơn cô rất nhiều!
  - Vậy... tôi về trước đây. Có việc gì có thể giúp được, anh cứ gọi tôi. Dù sao tôi cũng là thư ký của anh...
  - Tôi biết rồi. Về trước đi!
  - Dạ vâng.
  Mấy hôm nay, Ngọc không đến công ty. Anh nghĩ, như vậy sẽ tốt hơn, vì như thế sẽ không phải nhìn thấy Liên nữa. Hình như hôm trước, anh có nói lung tung cái gì đó, nên gọi điện hỏi Nam.
  - Hôm trước tớ có nói gì với cậu không thế? Sao tớ không nhớ gì hết?
  - Cậu không nhớ gì thật hả? - Nam hỏi lại.
  - Ừ. Thế tớ có nói gì không?
  - Cậu lảm nhảm nhiều thứ lắm. Đại loại là đau khổ. Rồi tớ nên có người mới gì đó. Ai đó đang yêu tớ, cái gì tương tự như thế.
  - Tớ thật sự nói như vậy thật hả?
  - Ừ. Thế bao giờ cậu đến công ty đấy?
  - Tớ chưa biết. Khi nào suy nghĩ xong đã. Thôi nhé! Bye!
  - Ừ. Bye!
  - À, thật ra, cậu có muốn biết người có tình cảm với cậu đó, là ai không?
  - Gì cơ? Ai thế?
  Ngọc định nói, thì chợt dừng lại. Có lẽ, nên để cô ấy tự mình dũng cảm nói ra thì hơn. Cô ấy cần đấu tranh để có được tình yêu thì mới có thể có được hạnh phúc đích thực. Nghĩ thế, Ngọc lại thôi.
  - Thôi, không có gì. Giờ tớ đang có chút việc cần giải quyết. Bye bye!
  - Ừ, bye! Nhớ suy nghĩ xong rồi đến công ty sớm đấy.
  Ngọc dập máy, đội mũ bảo hiểm, cưỡi mô tô lao đi trên đường.
  - Anh đừng phóng nhanh thế! Em thấy sợ đấy.
  - Em sợ gì chứ. Có anh rồi mà.
  Ngọc phóng vút đi. Cô gái theo quán tính đổ người về phía trước, ôm chặt lấy anh.
  - Cứ ôm chặt anh thế này nhé. Đừng bao giờ bỏ tay ra nhé!
  Vậy mà bây giờ cô ấy lại buông tay ra. Cô ấy không phải là của anh nữa.
  Ngọc nhớ lại Liên những ngày đầu mới vào công ty, khi anh chở cô về. Giá anh có thể quay lại những ngày ấy, anh sẽ thể hiện nhiều hơn rằng anh đã yêu cô từ ngày đầu gặp mặt, từ khi kéo tay cô lúc cô qua đường để dắt xe vào tiệm sửa, cho dù cô không hề nhận ra người đó là anh. Giá mà quay trở lại, anh sẽ ngăn cô không ở trọ gần nhà người đó. Giá mà quay trở lại xa hơn nữa, anh sẽ tuyển cô làm thư ký của chính mình, chứ không phải thư ký của phó tổng Makerting... Nhưng làm sao mà trách được. Giữa anh và cô có duyên mà không có phận. Sao anh lại gặp lại cô ở công ty? Sao anh lại nhất quyết ở lại trong nước để tìm người con gái có nụ cười tuyệt diệu ấy? Sao cô lại va vào anh và nói chuyện với anh? Sao anh lại thích nhìn cô tự mình vượt qua những áp lực, đối mặt với chúng một cách đầy chăm chỉ và cố gắng? Cô dường như không sợ một thứ gì hết. Một đóa hoa trông mỏng manh, tinh khiết, nhưng lại đầy mạnh mẽ.
  Mắt Ngọc bỗng nhòe đi. Anh thấy lờ mờ trước mắt bóng chiếc xe khách. Ngọc quẹt xe máy vào bên đường.
   
  10.
   
  - Liên à, giờ phải làm sao đây? Lòng anh đau khổ lắm, em có biết không? Tại sao? Tại sao lại không phải là anh - Ngọc hét to.
  Nam đã hoàn thành xong bản thiết kế. Đã sắp sửa đến ngày phải nộp. Nhìn bản vẽ, cả phòng Makerting đều tấm tắc khen.
  - Đẹp quá! Cả bộ trang sức đều đẹp đến hoàn hảo.
  - Tôi thì ấn tượng nhất là chiếc dây chuyền. Mặt chiếc dây chuyền đó như tái hiện lại lâu đài trên thiên đường vậy. Anh lấy ý tưởng từ đâu thế?
  - Đây là ước mơ của tôi về một nơi đẹp nhất trên trái đất. Tôi nghĩ đến Sa Pa, một nơi mà tôi từng đến.
  - Thật sao? Sa Pa đẹp đến thế cơ ạ? Anh đã từng đến đó cùng ai vậy? - Khánh hỏi.
  - Tôi... - Nam ngước nhìn sang Liên - đến cùng một người nữa. Ở đó, tôi cũng suýt chết đuối đấy.
  - Anh suýt chết đuối sao?
  - Phải. Tôi không biết bơi mà. Con suối lại cũng khá sâu, mặc dù đẹp đến nao lòng.
  - Thế thì lúc nào tôi cũng phải lên Sa Pa mới được - Huyền mơ màng - Sếp à, sếp mau nộp bản vẽ đi. Tổng giám đốc không đồng ý mới là lạ đấy.
  - Được. Tôi qua phòng Tổng giám đốc đây. Mọi người làm việc đi nhé!
  - Dạ vâng.
  Huyền đập vai Liên:
  - Này, sếp của chúng ta vừa đẹp trai, vừa có tài nhỉ?
  - Vâng ạ. Chúng ta làm việc tiếp đi chị. Em đang viết lời giới thiệu cho bản thiết kế, khi nào xong, chị xem qua cho em nhé.
  - Ừ. À mà, em cũng đừng buồn về chuyện của phó tổng Chế tác nữa. Mình không thích người ta cũng là tốt cho cả hai bên mà. Dù sao mồm thiên hạ cũng thối lắm.
  Liên bặm môi, không nói gì, đành chăm chú vào làm việc. Nam đã được Tổng giám đốc duyệt bản thiết kế, lúc về phòng, khuôn mặt có vẻ rạng rỡ...
  Ngày mà bên đối tác đưa ra quyết định đã đến. Cả Thịnh Sơn và Á Đông đều cử hai tác giả của hai bản thiết kế đến thuyết trình. Trong phòng họp, Tổng giám đốc của bên đối tác phát biểu.
  - Hôm nay là ngày chúng tôi sẽ đưa ra quyết định theo thiết kế của bên Thịnh Sơn hay Á Đông. Không để các vị đợi lâu nữa, xin mời bên Thịnh Sơn đưa ra bản thiết kế trước. Kính mời!
  Tổng giám đốc của đối tác nhường lại bục phát biểu cho Nam.
  - Xin cảm ơn ông, Tổng giám đốc! Xin chào các vị và các bạn phóng viên. Tôi xin tự giới thiệu, tôi là Đặng Thành Nam, phó tổng Makerting của Thịnh Sơn và cũng là tác giả của bản thiết kế lần này. Sau đây, tôi xin giới thiệu bản thiết kế của mình.
  Nam bật đèn máy chiếu sáng lên. Ai cũng trầm trồ vì bản thiết kế đẹp ngoài sức tưởng tượng.
  - Phần thuyết trình của tôi đến đây xin kết thúc. Xin cảm ơn quý vị! - Nam nói.
  Tổng giám đốc của bên đối tác vỗ tay.
  - Tuyệt lắm! Nhưng rất tiếc, bây giờ, chúng tôi có thể đưa ra quyết định rồi. Chúng tôi sẽ chọn thiết kế của... Á Đông.
  - Sao cơ? - Đám phóng viên ở dưới xôn xao.
  - Xin lỗi, nhưng bên Á Đông còn chưa đưa ra bản thiết kế cơ mà. Sao ngài Tổng giám đốc có thể chắc chắn bên Á Đông đưa ra được bản thiết kế đẹp hơn của Thịnh Sơn chứ? - Một người hỏi.
  - Mọi người yên lặng nào - Tổng giám đốc bên đối tác đứng dậy - Bản thiết kế của bên tập đoàn Thịnh Sơn đúng là rất hoàn hảo, nhưng vấn đề là... - Ông ta nhấn mạnh - Nó hoàn toàn... trùng khớp với bản vẽ của Á Đông đã chuyển đến cho chúng tôi ngày hôm qua.
  - Sao cơ? Không thể có chuyện đó được. Chuyện này là thế nào? - Nam không thể tin nổi vào mắt mình nữa, khi thư ký Tổng giám đốc bên đối tác mở file của Á Đông gửi ngày hôm qua.
  Liên chạy vội lên. Cô khiếu nại:
  - Không đúng. Tôi có thể chắc chắn đây là bản thiết kế của phó tổng Nam.
  - Cô gái, cô là ai vậy? - Thư ký Tổng giám đốc đối tác hỏi.
  - Tôi là thư ký của Phó tổng Nam.
  - Vậy thì đúng rồi. Cô là thư ký của Phó tổng, thì đương nhiên phải bảo vệ phó tổng của mình rồi. Có đúng không?
  - Nhưng mà, tôi...
  - Cô nên về chỗ đi. Đây không phải là chỗ cho cô phá cuộc họp. Bảo vệ đâu, đưa cô ta xuống! Thưa các vị, chúng tôi không rõ vì đâu mà có sự trùng khớp như vậy. Có thể là có sự ăn cắp chất xám ở đây - Đại diện bên Á Đông khẳng định.
  - Chúng tôi đã nhận được bản thiết kế của Á Đông từ trước. Vậy chúng tôi xin khẳng định lại quyết định một lần nữa, Á Đông là công ty chúng tôi sẽ hợp tác trong dự án lần này. Xin cảm ơn quý vị! - Tổng giám đốc bên đối tác lên tiếng.
  Tổng giám đốc Thịnh Sơn đưa lại tờ báo cho Nam xem. " Lật tẩy việc Thịnh Sơn ăn cắp "chất xám" của Á Đông".
  - Chuyện của Á Đông và Thịnh Sơn ngày hôm nay đã lên trang nhất tất cả các báo - Sếp Tổng nhìn Nam.
  - Thưa Tổng giám đốc, tôi xin nghỉ việc. Xin ngài hãy nhận lấy - Nam đưa đơn xin nghỉ việc cho Tổng giám đốc.
  Tổng giám đốc thở dài.
  - Tôi biết cậu là người có tài. Rồi ở nơi nào, cậu cũng được trọng dụng thôi. Cậu hãy nhớ, tôi vẫn luôn tin tưởng cậu. Chỉ là lần này, sức ép của dư luận quá lớn...
  - Tôi hiểu, thưa ngài. Tôi xin phép!
  Nam về phòng mình, thu dọn đồ đạc.
  - Sếp, sếp phải đi thật sao? Sao có thể như thế chứ? - Huyền, Khánh chạy lại, ngăn.
  - Tôi đã xin nghỉ việc rồi. Mọi người hãy ở lại làm việc thật tốt nhé. Tạm biệt!
  Nam bước ra ngoài, nhìn Liên chỉ một giây rồi đi. Liên chạy vội theo:
  - Khoan đã. Cho dù không ai tin tưởng anh, thì tôi vẫn luôn tin anh là người đã thiết kế ra những bộ trang sức đẹp nhất trên đời.
  - Cho dù một mình cô tin tôi thì giải quyết được gì chứ?
  - Tôi... tôi nhất định sẽ tìm ra sự thật.
  Nhưng mặc kệ lời nói của Liên, Nam vẫn bước vào trong xe, lái ra khỏi cơ quan.
  Nam đã nghỉ việc được một tuần rồi. Không biết anh ấy đã đi đâu. Liên sang đập cửa nhà Nam hỏi, thì bà chủ nhà bên ấy nói anh đã trả tiền nhà và dọn khỏi đây rồi, cũng không biết cậu ta đã đi đâu. Liên buồn bã. Chiều chiều, đi trên con đường về nhà, cô nhớ dáng anh mặc đồ thể thao hay chạy qua đây, nhớ đến da diết.
  Liên đến tìm Ngọc.
  - Em đến tìm anh có chuyện gì vậy? Anh nghe nói chuyện của Nam rồi. Em đến tìm anh là vì Nam, đúng không? - Ngọc hỏi khi họ ngồi ở quán cà phê.
  Liên gật đầu:
  - Em...
  - Anh hiểu mà. Anh cũng không tin cậu ấy đã ăn cắp bản thiết kế của Á Đông. Cậu ấy đã làm việc rất chăm chỉ.
  Ngọc lau nước mắt cho Liên:
  - Nói xem, anh giúp được gì không? Anh cũng không muốn cậu ấy phải chịu oan ức. Em đừng khóc nữa. Nếu không, người ta lại tưởng anh ăn hiếp em đấy.
  - Thực ra, em luôn có cảm giác là hình như ai đó đang theo dõi mình.
  - Theo dõi em sao? Là ai?
  - Em không biết. Nhưng em nghĩ, không phải bỗng nhiên mà em có cảm giác đó. Khi em đi tìm lại cuốn băng ghi hình ở phòng bảo vệ, có ai đó đã tới trước và xóa đoạn băng đi. Lúc em kiểm tra trên máy tính của sếp Nam bản vẽ phác thảo thì file đó cũng đã bị xóa mất. Em nghĩ, file đó mới xóa đi gần đây thôi, anh ấy chắc chắn sẽ không làm điều đó đâu.
  - Kẻ này đúng thật là cao tay. Hắn không muốn để lại kẽ hở nào cho chúng ta lần ra. Nhưng càng làm như vậy, hắn lại càng làm lộ ra yếu điểm. Đó là hắn đang sợ hãi. Chắc chắn là đã có gián điệp trong công ty.
  - Gián điệp sao ạ?
  - Phải - Ngọc gật đầu - Em nghĩ xem. Bên Á Đông làm sao lại có thể có người lọt được vào Thịnh Sơn chứ? Trừ khi, trong nội bộ công ty có người tiếp tay. Có điều, người đó là ai chứ? Theo em, có ai có thù oán với Nam không? Này, mặc dù anh coi cậu ta là tình địch của mình, nhưng anh không hề làm chuyện tổn hại tới công ty của bố anh thế đâu nhé.
  - Em biết rồi. Chắc chắn không phải là anh mà. Cũng không phải là em. Lúc đầu, đúng là có lúc em ghét anh ấy thật, nhưng mà sau đó thì...
  - Sau đó thì em yêu cậu ta, đúng không?
  - Dạ? Anh… biết rồi ạ?
  Ngọc xoa đầu Liên:
  - Làm sao mà anh lại không hiểu được tình cảm của em dành cho cậu ta gần đay chứ? Em nghĩ, anh ngốc đến thế à?
  - Vậy thì, em thật sự không nghĩ đến ai có thâm thù sâu nặng với anh ấy đến vậy.
  - Hay là thế đi. Chúng ta sẽ giăng mẻ lưới, để con cá tự chui vào. Em đã từng nghe câu, "có tật giật mình" chưa? Cho dù hắn có làm kín kẽ đến đâu, thì hắn vẫn sẽ phải cẩn thận kiểm tra lại. Em hiểu ý anh chứ?
  Liên gật đầu.
  Liên bước xuống xưởng chế tác. Ở đây, những người thợ kim hoàn đang gia công các trang sức vàng, bạc... đủ loại. Liên chỉ thấy ánh của những ngọn lửa sáng bừng lên. Những người thợ, người thì đang nheo mắt ngắm nhìn đường nét, chi tiết của sản phẩm, người thì đang gắp từng viên kim cương nhỏ đính vào chiếc nhẫn hay mặt dây chuyền, vòng tay... Nếu Ngọc có mặt ở đây, cô sẽ được thấy anh đang tỉ mỉ chế tác một món đồ trang sức nào đó rất giá trị trong một hợp đồng rất lớn, mà không phải ai cũng có thể tạo ra được, ngoài anh.
  Thư ký phòng Chế tác nhìn Liên:
  - Cô tìm sếp Ngọc ạ?
  - Dạ vâng.
  - Sếp ấy vừa ra ngoài rồi. Cô đợi một lát nhé - Anh ta bảo.
  - Tôi có thể nói chuyện với anh một chút được không? - Liên bỗng đề nghị.
  Liên và chàng thư ký ra ngoài ban công.
  - Tôi nghe nói, trong xưởng chế tác trước đây, có một người công nhân già bị buộc thôi việc và tự vẫn cách đây khá lâu rồi, có đúng không? - Liên hỏi anh.
  - Phải. Nhưng làm sao cô lại biết?
  - Tôi đã đến hỏi trưởng phòng Kim, người biết hết tất cả nhân sự trong công ty. Tôi chỉ hỏi anh, có đúng không thôi?
  - Tôi cũng từng nghe chuyện này, nhưng đầu đuôi sự việc như thế nào, tôi cũng không rõ lắm. Vì lúc ấy tôi cũng chưa vào công ty. Đại loại là, hình như ông ấy bị buộc tội ăn cắp vàng, đã sửa đổi thành phần kim loại trong bộ trang sức đắt tiền. Ông ấy bị buộc phải thôi việc. Hình như trong một lần uống rượu say, ông ta đã tự lái xe, lao đầu vào vách đá trên đường cao tốc.
  - Thật sao? Có chuyện ấy sao?
  - Phải. Nhưng còn một điều kỳ lạ nữa là... Người phát hiện ra thành phần kim loại bị thay đổi một cách hết sức tinh vi lại là một thực tập sinh trong lần đầu đến công ty. Người đó lúc ấy đang học năm đầu của khoa Trang sức trong nước. Người đó chính là...
   
  11.
  - Là ai?
  - Chính là sếp... của bên cô.
  - Sếp Nam sao?
  - Phải.
  "Vậy có khi nào chuyện của anh ấy có liên quan đến người công nhân đã khuất này không nhỉ?" - Liên bỗng nghĩ.
  - Thư ký Lộc này, anh có còn giữ hồ sơ của người công nhân đó không? Ông ấy có còn ai thân thích không? Nhà ông ấy ở đâu?
  - Cái này... - Lộc gãi đầu - Tôi thực sự cũng không biết. Nghe nói, nhà ông ấy ở trên miền núi. Còn ông ấy có vợ con không thì tôi cũng không rõ. Để tôi tìm lại hồ sơ, nếu có thông tin gì, tôi sẽ báo lại cho cô nhé. À mà, tại sao cô lại phải tìm hiểu chuyện về người công nhân đó thế?
  - À không. Chỉ là tôi thấy lạ thì hỏi thôi. Với lại, chuyện còn liên quan đến cả sếp Nam nữa. Cảm ơn anh nhé!
  - Không có gì đâu. Lúc nào sếp Ngọc về, tôi sẽ báo với anh ấy.
  - Dạ vâng. Tôi đi đây!
  Liên vừa bước ra ngoài thì thấy Ngọc đang đứng ở cạnh tường. Cô vội chạy đến, đang định nói thì Ngọc bịt miệng cô lại.
  - Suỵt! Im lặng nào!
  Liên hướng mắt nhìn theo ánh nhìn của Ngọc. Người mặc áo tím trước mặt họ chính là trưởng phòng Kim. Ông ta đang nhìn trước, ngó sau rồi bước vào khu nhà kho. Ngọc kéo Liên chạy theo. Họ nghe được cuộc nói chuyện giữa trưởng phòng Kim và một người nữa. Đó là người bảo vệ.
  - Trưởng phòng, ông có thể đưa cho tôi nốt số tiền, được không? Con gái tôi đang bị bệnh nặng, cần phẫu thuật gấp. Tôi đã che giấu cho các người chuyện đó rồi. Sếp Nam đúng là bị oan, tôi thực sự có lỗi với anh ấy.
  Trưởng phòng Kim vội đưa số tiền cho anh bảo vệ. Ông ta chưa kịp nói gì thêm thì Liên đã nóng nảy xông ra, mặc sự can ngăn của Ngọc.
  - Thì ra là ông sao? Sao ông có thể làm thế? Sao ông lại hại sếp Nam chứ?
  - Hai người... hai người đã nhìn thấy hết rồi sao?
  - Phải - Ngọc nói.
  - Vậy... vậy tôi xin hai người một chuyện thôi. Xin hai người tha cho cậu bảo vệ, được không? Cậu ấy cũng chỉ vì con gái bị bệnh nặng mà phạm tội bao che. Con gái cậu ấy không thể không có cậu ấy. Lỗi là do tôi gây ra. Tôi sẽ đi đầu thú với công an.
  - Trưởng phòng Kim, ông... - Người bảo vệ định nói gì đó thì trưởng phòng Kim ngắt lời.
  - Hãy cầm tiền đi cứu con gái cậu đi. Nhanh lên!
  Người bảo vệ vội chạy đi.
  Trước khi bị giải đi, trưởng phòng Kim có nói:
  - Tôi có lỗi với sếp Nam. Nói với cậu ấy, tôi ngàn lần xin lỗi. Thực ra cậu ấy rất quan tâm đến cô, Ái Liên. Cậu ấy đã từng không muốn nhận dự án này. Nhưng khi Tổng giám đốc bảo nếu cậu ấy không tham gia, cô sẽ phải nghỉ việc. Vì cô chính là lý do khiến sếp Ngọc từ chối dự án đó. Xem ra, cậu ấy không nỡ nên mới đồng ý chấp nhận. Khi nào cậu ấy trở lại, hãy nói với cậu ấy, cô quan tâm tới cậu ấy thế nào. Tôi đi đây! Tôi xin lỗi!
  Sau khi Trưởng phòng Kim bị buộc thôi việc, nhân viên cả công ty đều bàn tán xôn xao.
  - Tớ biết ngay ông ta là kẻ quái dị mà.
  - Nhưng sao ông ta lại hại sếp Nam chứ?
  - Là vì ghen ghét với người tài giỏi, được Tổng giám đốc quý mến hơn mình chứ sao?
  - Nhưng không ngờ ông ta lại ích kỷ thế. Hại sếp Nam rồi lại còn hại cả công ty. May mà sếp Nam lần trước, không có bằng chứng anh ấy copy bản thiết kế của Á Đông, chứ không thì... sếp ấy cũng phải vào tù rồi.
  Huyền vỗ vai Liên:
  - Lần này em lập được đại công rồi đấy.
  Liên mỉm cười:
  - Cảm ơn chị. Nhờ cả sự giúp đỡ của sếp Ngọc nữa ạ. À chị ơi, sếp Nam có gọi điện gì cho chị không ạ?
  - Không. Chị liên lạc với anh ấy cũng không được. Sếp như hoàn toàn biến mất vậy.
  - Chị có thông tin nào về quê anh ấy không?
  - Quê anh ấy à? Để chị kiểm tra lại xem - Huyền bật máy tính lên - Địa chỉ đây rồi. Sao thế? Em định về quê tìm sếp à?
  - Dạ vâng. Dù sao hai ngày nghỉ em cũng không làm gì mà.
  - Chị thì còn bận con nhỏ nữa. Không thì chị cũng sẽ đi cùng em.
  - Dạ thôi. Em tự đi một mình cũng đưực mà.
  Sáng thứ bảy, bầu trời xanh biếc. Nắng vàng rực rỡ. Liên mặc thêm chiếc áo khoác, bắt xe lên đường về quê Nam.
  Về đến một đoạn đường đầy sỏi đá, Liên dừng lại cho đỡ mỏi chân. Bỗng thấy tiếng chó sủa ủng oẳng, rồi một con chó mẹ dữ dằn lao ra.
  - Grừ, grừ!
  Liên sợ hãi, đứng nép vào bụi tre. Xưa nay, Liên chưa từng sợ hãi điều gì, chỉ sợ nhất là chó mẹ mới đẻ con. Con chó mẹ đi quanh người Liên, khiến cô không khóc, không cười nổi, cũng không thể di chuyển.
  Cứ tưởng chết đến nơi rồi, thì tiếng một người phụ nữ cất lên:
  - Ly, vào mau lên. Không tao đánh chết bây giờ.
  Con chó mẹ còn gầm gừ một hồi rồi mới chạy vào.
  - Cháu cảm ơn cô ạ!
  - Không có gì. Mà cháu đang tìm ai à? Mới ở thành phố về đúng không? - Người phụ nữ thả ống quần xuống, hỏi.
  - Dạ vâng. Cô cho cháu hỏi, ở quanh đây có ai tên là Đặng Thành Nam, ở xóm 7 không ạ?
  - Xóm 7 đây rồi. Ở đây, chỉ có một người tên là Đặng Thành Nam thôi. Ủa, cháu quen thằng Nam hả? Cô là cô ruột của nó đây. Cháu vào nhà chơi đi.
  Người phụ nữ dắt Liên vào một ngõ nhỏ qua ao, trồng đầy chuối.
  - Chị Thanh ơi, thằng Nam có ở nhà không? Có cô gái nào tìm nó đây này - Người phụ nữ gọi to.
  - Cháu đây ạ. Ai thế cô?
  Tiếng của Nam nói vọng ra. Liên đã thấy thấp thoáng bóng Nam đứng cùng một cô gái khác. Hóa ra là anh đang ở quê thật.
  "Lại là cô ta" - Liên nghĩ, khi biết đó là Như Ý.
  - Cháu về đây cô ạ. Em phải về rồi. Tạm biệt! - Như Ý liếc nhìn Liên, bỗng có vẻ khó chịu.
  - Như Ý à, sao cháu không ở lại ăn cơm rồi hẵng về? - Cô của Nam hỏi.
  - Dạ thôi ạ. Cháu phải về để chiều còn bay vào thành phố HCM có chút việc. Xe ô tô cũng đã đợi cháu ngoài đầu ngõ rồi ạ.
  - Vậy hả? Thảo nào, nãy đi qua cô cũng thấy, nhưng không biết xe của ai. Vậy cháu về đi, không lại muộn. Cô tiễn cháu ra xe nhé. Nam à, cô gái này tìm cháu này. Mời cô ấy vào nhà uống nước đi!
  Cô của Nam tiễn Như Ý ra xe.
  - Sao cô biết tôi ở đây mà tìm thế? - Nam vừa rót nước cho Liên vừa hỏi.
  - Tôi tìm thấy địa chỉ trong máy tính. Anh ở đây có vẻ thoải mái nhỉ? Thảo nào không còn muốn lên thành phố nữa.
  - Tất nhiên rồi. Đây là nhà tôi mà. Không gì bằng về nhà.
  - Sếp à, chuyện của sếp đã được minh oan rồi. Anh về lại công ty đi. Tổng giám đốc nói gọi điện cho anh không được. Ông ấy bảo, nếu anh không chịu lên thì ông sẽ trực tiếp về quê để đón anh lên đấy ạ.
  - Thật sao? Tôi không biết nên buồn hay nên vui đây?
  - Anh nói gì vậy? Tất nhiên là phải vui rồi. Tất cả là do Trưởng phòng Kim gây ra. Ông ấy nói là gửi ngàn lần xin lỗi anh.
  - Trưởng phòng Kim sao? Tôi không tin là ông ấy đã làm chuyện đó.
  - Tôi cũng không tin. Nhưng chính mắt tôi và sếp Ngọc đã nhìn thấy ông ấy đã đưa tiền hối lộ cho người bảo vệ.
  - Nói thế có nghĩa là cô và Ngọc đã tìm cách minh oan cho tôi sao?
  Liên gật đầu.
  - Vậy... cô gửi lời cảm ơn của tôi tới Ngọc nhé. Lúc nào lên gặp cậu ấy, tôi sẽ trực tiếp cảm ơn sau.
  - Được ạ. Nhưng mà... sếp cũng không cảm ơn tôi ạ. Vì chuyện của anh, tôi cũng đã cố gắng hết sức.
  - Tôi biết rồi. Cảm ơn cô!
  - Vậy mai anh sẽ lên Hà Nội chứ? Sẽ lên đúng không?
   - Tất nhiên rồi. Chẳng phải tôi đã được minh oan rồi sao? Tôi cũng không muốn Tổng giám đốc đến đây rồi làm loạn nhà tôi lên.
  - Vậy thì hay quá!
  Liên và Nam đang nói chuyện thì mẹ Nam đi chợ về.
  - Bác à, bác để cháu xách giúp cho ạ.
  Trưa hôm ấy, mẹ Nam mời Liên ở lại ăn cơm với cả nhà.
  Mẹ Nam hỏi Liên:
  - Bố mẹ cháu thế nào? Có khỏe không cháu?
  - Dạ, bố mẹ cháu đều mất cả rồi ạ. Cháu chỉ còn anh trai.
  -Vậy à? Bác xin lỗi, bác không biết... Vậy thì hai anh em cháu cũng phải vất vả lắm. Hai anh em thằng Nam cũng mất bố từ nhỏ, một mình bác gánh vác cũng đã rất vất vả rồi. Huống gì... Thôi, không nói chuyện này nữa. Thế cháu đã có người yêu chưa?
  Cô em gái 16 tuổi của Nam nhí nhảnh:
  - Mẹ à, chị ấy xinh đẹp thế kia, đương nhiên là phải có người yêu rồi.
  - Thế thì tiếc quá. Bác đang định hỏi cháu thấy thằng Nam nhà bác thế nào. Cháu xem, từng này tuổi đầu rồi mà chưa chịu lấy vợ để bác còn bế cháu nội. Gặp cô nào cũng chê, cháu ạ.
  - Mẹ à... - Nam nói.
  - Dạ, cháu cũng chưa có người yêu đâu ạ. Nói thật ra thì cũng hơi xấu hổ ạ.
  - Thật ạ? Nhưng mà chị xinh đẹp thế này cơ mà - Em gái Nam có vẻ không tin.
  - Thế thì tốt quá! Hai đứa đang làm cùng phòng, đúng không? Hai đứa mà nên đôi thì nhất đấy. Cháu cứ để ý đến thằng Nam thôi, đừng chú ý đến anh chàng khác nữa. Nó cũng được đấy chứ.
  - Mẹ... - Nam lại ngắt lời.
  Buổi chiều, mẹ Nam bắt Nam dắt Liên đi dạo chơi xung quanh.
  - Ở đây tuyệt thật. Không khí yên tĩnh và trong lành, khác xa với thành phố đầy khói bụi - Liên nhìn bụi tre và ao cá trước mặt, giọng đầy vui vẻ.
  - Đây là nơi tôi lớn lên từ nhỏ. Lúc lên thành phố, ban đầu cũng rất bỡ ngỡ, nhưng sau cũng quen dần. Chỉ có điều, tôi sống ở quê nhưng lại không biết bơi. Hồi bố tôi còn sống, có lần ông cho lên Hà Nội chơi, tôi đã suýt chết đuối ở một con sông trên đó đấy. Lúc đó, mẹ tôi đang mang bầu cô em gái.
  - Vậy hả? Hóa ra, hồi bé, anh cũng từng chết hụt rồi. Vậy mà lên Sa Pa, biết rõ mình không biết bơi, mà anh vẫn nhảy xuống nước vì tưởng người đó là tôi sao?
  - Chuyện đó... Không phải tôi đã nói, vì cô là cấp dưới của tôi sao, thế nên tôi mới làm liều.
  - Chứ không phải... vì anh quan tâm tới tôi sao?
  - Gì cơ? Cái cô này... Cô đang hiểu nhầm gì rồi à?
  - Dạ không. Tôi chỉ suy đoán thế thôi. Thực ra, tôi...
  - Cô đừng suy đoán lung tung nữa. Chúng ta về thôi.
  Liên bước theo chân Nam về nhà. Trời đã nhá nhem tối. Xem ra, tối nay cô phải ngủ lại ở đây rồi. Nhưng biết ngủ lại ở chỗ nào bây giờ. Nhà Nam chỉ có hai phòng. Mẹ Nam và em gái ngủ chung một chiếc giường. Chỉ còn lại phòng ngủ của Nam thôi.
  - Hay là thế này vậy. Nam lấy chăn ra ngoài ghế phòng khách ngủ tạm. Còn Liên, cháu ngủ ở giường của Nam đi.
  - Dạ cháu... - Thấy Liên còn do dự, em gái của Nam vội nói.
  - Chị à, anh em là con trai, ngủ ngoài phòng khách là đúng rồi. Ai lại để chị ngủ ngoài phòng khách cơ chứ? Chị cứ vào trong phòng anh ấy ngủ đi.
  - Được rồi. Anh ngủ phòng khách là được chứ gì? Có ai bảo gì đâu chứ.
  Nam liền ôm chăn ra ngoài ghế, nằm. Anh cởi chiếc áo phông trắng ra rồi mới chui vào trong chăn. Liên vào phòng của Nam. Cô nhớ ra bộ quần áo ngủ lúc nãy đã lấy ra, nhưng lại để quên ở trên mặt túi xách ngoài phòng khách. Hé cửa, thấy Nam đã ngủ, Liên bước ra ngoài, lấy bộ quần áo. Trời tối, nên Liên về phòng, thay bộ đồ ra, mặc luôn chiếc áo ngủ vào, mà không để ý, chiếc áo sao hôm nay lại quá rộng. Thấy kỳ lạ, Liên vội bật đèn lên.
  - Thôi chết rồi, nhầm áo rồi! Đây là... áo của anh ta mà. Thật là...
  Liên liền bước lại phòng khách, đang định cầm túi xách về phòng, thì bất ngờ giẫm phải một vật gì mềm mềm, êm ái.
  Thì ra đó là đuôi một con mèo. Con vật bị một phen hoảng hốt, kêu ầm lên. Liên giật mình, ngã ngay vào người Nam.
   
  12.
   
  - Aaaaa! Là ai? Là ai thế?
  Nam bật tỉnh giấc, vội vớ lấy áo để mặc vào.
   - Là cô sao? Sao lại là cô? Mà sao chiếc áo này lại chật thế chứ?
  Nghe tiếng động, mẹ Nam và em gái chạy ra, bật đèn lên.
  - Sao thế? Có chuyện gì thế?
  Nhìn thấy Nam và Liên đang mặc áo của nhau, mẹ Nam tròn mắt:
  - Hai đứa... Sao hai đứa lại... mặc áo của nhau thế? Chẳng lẽ, hai đứa lúc nãy vừa... thật à?
  Nam vội xua tay:
  - Không, không. Mẹ hiểu nhầm rồi. Không phải thế đâu. Là tại cô ấy... cô ấy tấn công con.
  Chỉ có em gái Nam là cứ cười khúc khích.
  - Rốt cuộc chuyện này là thế nào? Cô nói rõ ra đi, Liên - Nam bảo.
  Liên xấu hổ:
  - Dạ, cháu xin lỗi ạ. Cháu ra lấy bộ đồ ngủ, nhưng lại lấy nhầm áo, nên ra đổi lại. Anh Nam thì lại mặc nhầm áo của cháu. Là tại con mèo. Chứ cháu không cố ý ngã vào anh Nam đâu ạ.
  - Ra là vậy à? Thế mà bác cứ tưởng...
  Sáng hôm sau, Liên và Nam lên xe về Hà Nội.
  - Chuyện tối hôm qua, cho tôi xin lỗi ạ - Liên có vẻ bối rối.
  - Thôi, bỏ đi. Lần sau, cô có làm gì thì bật đèn sáng lên mà làm, không thì mất công cả người khác và cả tôi hiểu nhầm.
  - Tôi biết rồi ạ.
  Sau hai tiếng đi xe, Liên bước xuống, xách túi về nhà. Bỗng một chiếc xe con vun vút lao lên. Liên ngoảnh lại.
  - Anh Nam, cẩn thận đấy! - Liên hét to, rồi chạy lên, cố hết sức đẩy Nam ra ngoài. Cô lao vào xe, ngã xuống đất bất tỉnh.
  Liên hôn mê đã mấy ngày rồi. Hương thương Liên, khóc không ngừng.
  - Liên chắc chắn sẽ tỉnh lại thôi. Em đừng có lo nghĩ nữa - Thông an ủi Hương. Mặc dù bản thân anh cũng rất đau đớn khi trông thấy em gái nằm một chỗ, không tỉnh lại như vậy.
  - Là lỗi của anh. Liên à, em tỉnh lại đi. Anh cầu xin em - Nam nói với Liên. Kể từ khi Liên vào bệnh viện, anh chưa từng rời xa cô nửa bước.
  Ngọc nhìn Nam:
  - Cô ấy đã vì cậu mà không nghĩ đến bản thân mình. Chẳng lẽ chờ đến lúc mất đi, thì cậu mới biết thế nào là quý trọng giây phút được ở bên người có tình cảm với mình sao?
  Nam nhớ lại, thứ bảy tuần trước như mới ngày hôm qua. Trong cơn mưa tầm tã trên đường về, Nam che ô cho Liên, cô có nói:
  - Người ta nói, chỉ cần hai người có tình cảm với nhau cùng đội đầu trần, đi chung trong một cơn mưa, thì nhất định, hai người đó sẽ được ở bên nhau cho đến hết cuộc đời.
  - Tôi cũng muốn được thử một lần như thế. Anh có thể bỏ ô ra được không, anh Nam? - Cô nói tiếp.
  - Gì cơ? Cô điên đấy à? Không có ô thì ướt hết. Mà tôi với cô cũng đâu có...
  Liên bỗng chạy ra khỏi ô.
  - Ông trời ơi, xin ông hãy để con được suốt đời ở bên người ấy, không bao giờ lìa xa.
  - Cô ngốc đấy à? - Nam bảo - Cô không về thì tôi về trước đây.
  - Em yêu anh! Anh Nam! - Liên nói trong tiếng mưa.
  Nhưng Nam cho là cô đang đùa mình nên vẫn cứ cầm ô, đi lên trước.
  Cảm giác hối hận dâng lên. Rốt cuộc thì tại sao mình lại hết lần này đến lần khác cự tuyệt với cô ấy chứ? Phải chăng là vì Bích Phương? Vì mình có lỗi với Phương, không ở bên cô ấy trong lúc cô ấy cần mình nhất. Là vì cảm thấy có lỗi với Bích Phương, chứ không phải vì mình không có tình cảm với cô ấy. Mình đã không nhận ra, mình rất quan tâm đến cô ấy, lo lắng cho cô ấy, vui khi cô ấy vui, đau khổ khi cô ấy đau khổ. Tại sao mình không nhận ra, mình không thể sống thiếu cô ấy? Mỗi ngày nhìn cô ấy qua cửa sổ, mình cứ cho đó là thói quen, chứ không nghĩ đó là tín hiệu từ trái tim? Tại sao chưa bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ yêu cô ấy, thế nhưng, khi mất cô ấy, có thể đau khổ đến vậy? Tại sao cuộc sống lại không còn ý nghĩa gì nữa. Ông trời ơi! Con còn có cơ hội cùng cô ấy đi đến hết cuộc đời không? Xin hãy nói cho con biết. Nếu một trong hai chúng con phải ra đi, xin hãy để con là người ra đi thay cô ấy. Trong tình yêu, người ở lại mới là người đau khổ nhất. Nếu người muốn cướp cô ấy đi, vậy xin hãy cho con được đi cùng.
  Nam chạy ra hiệu thuốc mua thuốc ngủ.
  Trong lúc anh đi, Liên dần tỉnh lại. Thông là người phát hiện ra đầu tiên.
  - Em gái, cuối cùng em cũng tỉnh rồi. Anh cứ tưởng không còn được gặp em nữa.
  Thông vui mừng khôn xiết.
  - Anh à, sao em có thể bỏ anh được chứ? Em còn chưa được nhìn thấy chị dâu, được bế các cháu, làm sao mà yên tâm đi được chứ? Anh ngốc thế! - Liên cố mỉm cười, an ủi.
  - Thấy em tỉnh lại rồi, bọn chị cũng vui đến phát khóc luôn - Huyền bỗng bật khóc ngon lành.
  - Chị, chị đừng khóc. Em thoát khỏi tử thần rồi, mọi người phải cười lên chứ.
  Ngọc thì nắm lấy tay Liên:
  - Em cũng không đành lòng bỏ anh mà đi, đúng không? Anh biết em rất kiên cường mà.
  - May mà em tỉnh lại rồi, không thì hắn có tù mọt gông cũng không đền hết tội - Khánh bảo.
  - Ai… tù mọt gông vậy? - Liên hỏi.
  - À, chưa nói cho em biết, cái gã đâm xe vào em đó thực ra mới chính là kẻ đã đánh cắp bản vẽ của Thịnh Sơn giao cho Á Đông, trong lần tác giả thiết kế bên đó vẫn chưa ra nghĩ ra được chủ đề cần nộp. Đó chính là... nhân viên cấp dưới của trưởng phòng Kim - phó phòng Tô.
  - Là anh ta sao? - Liên ngạc nhiên.
  - Phải. Chính là anh ta. Anh ta căm hận phó tổng Nam tới tận xương tủy. Anh ta thực chất muốn nhằm vào phó tổng Nam, nhưng em lại đỡ cho phó tổng, thế nên...
  - Tại sao anh ta lại căm hận sếp Nam đến vậy chứ?
  - Thư ký Lộc đã điều tra ra hồ sơ của người công nhân già tự vẫn nhiều năm trước. Đó là người cha đã khuất của phó phòng Tô. Cả người bảo vệ cũng đã ra đầu thú tội bao che, sau khi nộp tiền chữa bệnh cho con gái xong.
  - Thế trưởng phòng Kim sao rồi? Ông ấy đã được thả ra chưa vậy?
  - Ông ấy được thả rồi. Ông ấy ở đây này.
  - Tôi đây, cô Ái Liên - Trưởng phòng Kim từ đằng sau mọi người bước ra, cất tiếng - Tôi xin lỗi. Nếu không phải tại tôi bao che, cô cũng đã không nguy hiểm đến tính mạng như vậy. Thực ra, tôi là bạn thân của bố phó phòng Tô. Tôi biết, ông ấy thay đổi tỉ lệ vàng năm ấy là vì có lý do riêng. Ông ấy nhất thời hồ đồ, chỉ muốn có chút tiền để thực hiện nguyện ước của cậu con trai, đến du học ở phương trời châu Âu hoa lệ. Trước khi ông ấy mất, có giao cho tôi một bức thư, dặn dò tôi hãy chăm sóc cho cậu con trai và tìm việc cho cậu ấy. Tôi đã cho phó phòng Tô đi theo mình, đưa cậu ấy vào công ty để làm việc. Thân thế thực sự của phó phòng Tô, chỉ một mình tôi nắm được, còn người khác không ai biết. Vì tôi sợ... tôi sợ người ta sẽ kỳ thị cậu ấy. Thật không ngờ, cậu ấy lại ôm mối hận, lại tìm cách trả thù phó tổng Nam. Nhưng tôi không hề biết chuyện đó, cho đến khi, cô Ái Liên gặp tôi hỏi về chuyện người công nhân già năm đó. Vô tình nhìn thấy phó phòng Tô nói chuyện với người bảo vệ, lúc ấy, tôi mới để ý đến những hành động lạ lùng của cậu ấy gần đây. Tôi đã nhận tội thay cậu ấy, vì nghĩ đến mẹ cậu ấy rất đau khổ khi biết cậu ta phải ngồi tù. Nhưng cuối cùng, cũng vẫn không tránh được.
  - Tôi xin lỗi, tôi thật sự xin lỗi! Lẽ ra ngay từ đầu, tôi phải nói với cậu ta tất cả. Nhưng vì bố cậu ấy không muốn cậu ấy suy nghĩ, nên đã nhờ tôi nói tránh đi chuyện sai lầm của ông ấy năm xưa. Không ngờ cậu ấy lại nghĩ rằng, mọi người cố tình hãm hại, dẫn đến cái chết của bố mình. Hôm qua, tôi gặp cậu ấy trong tù, đã nói rõ tất cả sự thật rồi. Cậu ấy hối hận lắm, mong mọi người tha lỗi. Tôi cũng xin tất cả hãy tha lỗi cho con người lầm đường lạc lối ấy - Trưởng phòng Kim khẩn khoản nói.
  - Tha lỗi là tha lỗi thế nào chứ? Ông có biết là em gái tôi suýt chết vì cậu ta không, hả? - Thông bực bội.
  - Thôi anh, dù sao anh ta cũng phải trả giá rồi. Em cũng không sao rồi mà. Ai cũng có lúc sai lầm. Có người con nào lại không muốn bảo vệ bố của mình đâu chứ? Chỉ tại anh ta không tìm hiểu đúng sự thật thôi. Mọi người cũng nên tha thứ cho anh ấy - Liên đầy độ lượng nói.
  Hương cũng bảo:
  - Nếu ông Kim đã nói vậy rồi thì mọi người cũng nên tha thứ cho cả ông ấy và phó phòng Tô. Quay đầu lại là bờ. Đánh người chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại mà. Ủa, mà phó tổng Nam nãy còn ở đây cơ mà. Đi đâu rồi nhỉ?
  - Phó tổng Nam ư? - Liên nhắc lại.
  - May quá, vừa nhắc tới anh thì anh tới - Huyền bảo.
  Nam nhìn Liên, đứng yên, không nhúc nhích. Khánh hiểu ý, bảo mọi người ra ngoài.
  - Em nói chuyện với Nam nhé. Anh ra ngoài một chút! - Ngọc vội nói.
  - Khoan đã - Liên kéo tay Ngọc - Em muốn nói chuyện với anh, Ngọc. Anh bảo anh Nam ra ngoài với mọi người đi.
  Ngọc ngạc nhiên, nhìn Nam.
  - Em tỉnh lại là tốt rồi. Anh sẽ ra ngoài - Nam nói rồi bước ra.
  - Tại sao em lại đuổi cậu ta đi vậy? Không phải người em muốn gặp nhất bây giờ là cậu ấy sao? Em có biết là mấy hôm nay, cậu ấy chưa từng giường bệnh của em một giây một phút nào không? - Ngọc hỏi.
  - Em... em thực sự không muốn ai ở bên cạnh em chỉ vì bổn phận và trách nhiệm. Em không cần anh ấy vì cảm thấy có lỗi với em nên phải ở bên cạnh em - Liên phân trần. Trong lòng cô như có nhát dao đâm vào tim.
  - Em nghĩ thế thật sao? Anh thì lại không cho là như vậy đâu. Cậu ấy thật sự có tình cảm với em. Chỉ có điều, cậu ấy không nhận ra mà thôi.
  - Anh thôi đi. Em không muốn nghe nữa - Liên bịt tai lại.
  Trước sự cứng đầu của Liên, Ngọc không biết phải giải thích thế nào nữa. Thôi thì, ai buộc chuông thì người đó phải đi cởi dây chuông. Chuyện này chỉ có thể dựa vào bản thân Nam mà thôi. Người ngoài không thể làm được gì.
  Liên đã xuất viện được mấy hôm và trở lại làm việc. Cả Tổng giám đốc và các phòng khác cũng tới hỏi thăm. Liên rất vui trước sự quan tâm của mọi người. Chỉ có phó tổng Nam mấy hôm nay không đi làm, khiến cả phòng Makerting lo lắng.
  - Điện thoại của anh ấy chẳng thể nào liên lạc được. Không biết có chuyện gì không nữa - Huyền thở dài.
  Mấy hôm nay, Liên ở tạm nhà Hương. Hôm trước, Hương vừa vào nhà đã thấy khóc nức nở lên. Liên hỏi:
  - Cậu làm sao thế? Kể cho tớ nghe đã nào.
  - Anh ta... anh ta nói dối tớ. Anh ta có vợ con rồi. Đúng là đồ dối trá - Hương nói.
  - Cậu nói ai cơ? Tớ không hiểu.
  - Là anh cậu chứ còn ai?
  - Anh tớ á? À, anh tớ có bảo quen biết một cô bạn gái qua mạng, nói chuyện rất hợp, nên cảm thấy rất thích người đó. Không lẽ... là cậu thật sao?
  Hương gật đầu.
  - Thật hả? Có sự trùng hợp vậy sao? Nhưng mà... - Liên ngạc nhiên - Sao cậu lại nói có vợ con gì cơ? Làm sao mà thế được? Có vợ con mà lại không nói với tớ sao? Cậu kể rõ ra xem nào. Đừng có khóc nữa.
  - Tớ... tớ đến chỗ ở của anh cậu thì anh cậu không có nhà, chỉ thấy có một thằng bé con con chạy ra, bảo... bảo... Bố Thông đi…đi vắng rồi. Nên tớ chạy vội về nhà. Hu... hu...
  Liên lau nước mắt cho Hương.
  - Đã bảo cậu đừng khóc nữa rồi mà. Không ngờ, cậu lại có tình cảm sâu đậm với anh tớ như thế. Tớ hỏi cậu, đó có phải là thằng bé mắt một mí, có nốt ruồi phía trên lông mày, đúng không?
  - Đúng... đúng rồi. Thế sao cậu lại bảo không biết anh ta đã có vợ con rồi. Cậu biết rất rõ thằng bé đó còn gì.
  - Nghe tớ nói đã này. Cậu phải bình tĩnh - Liên giữ tay Hương - Thằng bé đó... không phải là con anh tớ, mà chỉ là con nuôi thôi.
  - Con nuôi sao?
  - Phải. Tớ còn là mẹ nuôi của nó nữa đấy. Cậu có nhớ có lần tớ đã nói, tớ và sếp Nam đỡ đẻ cho một sản phụ ở nhà tớ không? Đó chính là mẹ của đứa bé. Chồng chị ấy bán nhà của chị ấy, anh tớ đã giúp đỡ chị ấy rất nhiều, bảo tớ cho chị ấy ở nhờ chỗ tớ vài hôm, rồi lại đi tìm nhà cho chị ấy nữa. Chị ấy biết ơn anh tớ, nên mới nhận anh tớ là bố nuôi của đứa trẻ.
  - Những điều cậu nói là thật sao?
  - Thật chứ. Chẳng lẽ, tớ nói dối cậu, chị dâu.
  - Cậu nói cái gì thế? Chị dâu gì chứ? - Hương đánh Liên.
  Lúc ấy, Thông vừa hớt hải chạy đến, bộ dạng xây xát, có vẻ như vừa có một vụ va chạm xe.
  - Hương à, em nghe anh nói đã. Em hiểu nhầm rồi. Đó không phải là vợ con anh.
  - Anh làm sao vậy? Em đã giải thích cho Hương mọi chuyện hiểu nhầm rồi. Anh vừa quệt vào xe của ai, đúng không? - Liên lo lắng.
  - Em biết rồi. Anh bị ngã ở chỗ nào? Có đau không? Để em băng lại cho - Hương vẻ hoảng hốt.
  Thông cởi áo, để Hương băng vết thương đang bị chảy máu ở bả vai. Anh vừa đập vai xuống đường sau khi quệt vào một chiếc xe lúc vội sang đường.
  Hương vừa băng vết thương, bỗng thấy một hình xăm kỳ lạ trên vai Thông, liền hỏi.
  - Anh có đau lắm không? Mà anh xăm cái hình trên vai này lâu chưa vậy?
  - Anh không sao. Anh xăm hình đó cũng khá lâu rồi. H.T. là Hùng Thông, là tên anh mà. Cũng đâu có gì lạ đâu.
  - Anh tớ có sở thích đặc biệt là bất kỳ ở đâu cũng phải để lại dấu tích của mình - Liên kể - Cậu biết không? Hồi còn nhỏ đó, đi sở thú thì anh ấy khắc tên lên thân cây bàng, đi biển Bạch Hải vào mùa thu thì anh ấy viết chữ lên cát. Nghịch không thể tả được.
  - Có phải cậu nói cây bàng ngay cạnh chuồng hổ phía gần cổng sở thú, đúng không? Còn biển Bạch Hải là cách đây 10 năm, ngày 29-9, đúng không?
  - Ủa, làm sao em biết? - Cả Thông và Liên đều tròn mắt ngạc nhiên.
  - Em biết, là bởi vì chính em đã nhìn thấy hai chữ cái viết tắt H.T ở những nơi em đi qua. Hóa ra, sau này em quen Liên cũng là do duyên phận. Và cả anh nữa. Đúng là kỳ lạ thật...
  - Kỳ lạ gì chứ. Không phải bà thầy bói đã từng nói chúng ta chắc chắn sẽ gặp được duyên phận của mình năm vừa rồi hay sao? Nhưng tớ lấy làm lạ đấy. Chuyện đã 10 năm rồi mà cậu vẫn còn nhớ rõ thế? Còn nhớ cả ngày tháng ghi dưới cái tên H.T nữa.
  - Còn cậu thì sao? Cậu thì không nhớ rõ người mà cậu cứu ở sông năm ấy à? Lại còn ao ước được gặp lại người đó nữa, thậm chí còn xem đó là mối tình đầu đặc biệt của mình. Có đúng không? - Hương trêu.
  Liên mỉm cười, gật đầu.
  ... Lần này, quay trở lại chỗ nhà trọ bên giàn hoa giấy, Liên chỉ muốn lấy lại đồ đạc rồi trả lại chìa khóa cho chủ nhà. Ở đây, cô cũng đã có nhiều kỷ niệm. Những chiều cô và Hương, hai đứa đi lang thang giữa con đường đầy nắng. Những lần ăn lẩu, rồi uống rượu, lăn quay ra nhà. Tất cả chỉ như mới hôm qua.
  Liên định bước tới thì bỗng thấy Nam đứng trước cổng.
  - Anh đã chờ em ba ngày ba đêm ở đây. Cuối cùng thì em cũng đã trở về.
  Giọng Nam nói trên bờ môi nhợt nhạt. Anh suýt thì ngất xỉu. Liên phải dìu anh vào nhà.
  - Anh ngốc thật đấy! Sao lại phải chờ em ở đây chứ? Anh muốn là A Châu chờ Kiều Phong ở Nhạn Môn Quan đấy à?
  - Anh xin lỗi. Anh cứ tưởng là mình thông minh. Nhưng đứng trước mặt em, anh lại rất ngốc nghếch. Em đã ở đâu mấy ngày qua vậy?
  - Ở nhà bạn tôi chứ còn ở đâu. Nếu anh đỡ rồi thì đi về đi. Tôi còn phải dọn đồ đi khỏi đây.
  - Em sẽ đi khỏi đây sao?
  - Phải.
  - Em thực sự không muốn ở gần bên anh.
  - Đúng - Liên lạnh lùng.
  - Tại sao? Tại sao em lại phải làm như vậy?
  - Anh đừng hỏi tôi nhiều nữa, được không? Chúng ta chỉ là quan hệ giữa sếp và thư ký, không hơn. Nếu không phải chuyện công việc, thì đừng quan tâm nhiều tới chuyện của tôi như thế, được không?
  - Nhưng nếu... nếu mối quan hệ giữa hai chúng ta không chỉ là giữa sếp và thư ký, mà là tình nhân, thì sao?
  - Anh đang nói cái gì vậy? - Liên đang xếp đồ vào va ly, dừng lại - Tình yêu hoàn toàn không phải là sự hối hận, không phải là nơi anh lấy ra để bù đắp hay để cảm ơn. Xin hãy tha cho tôi đi!
  - Không. Anh không phải biết ơn, cũng không phải đang hối hận. Mà là... mà là... anh không thể sống thiếu em. Anh muốn đi cùng em đến hết cuộc đời này.
  Nam bất chợt đặt nụ hôn lên môi Liên.
  - Anh yêu em, Liên à.
  Liên sững sờ.
  Liên vội gạt tay Nam ra:
  - Anh làm cái gì vậy? Tôi đã cho phép anh đâu chứ?
  Liên vội kéo va ly ra ngoài.
  Như Ý đang ở trong xe, chờ hai người họ. Là Bích Phương, Bích Phương đã cướp anh khỏi em. Anh đã làm em tổn thương một lần. Bây giờ lại đến lượt cô ta. Không. Em không thể để cô ta cướp anh lần nữa. Anh Nam, anh có nhớ, anh từng bảo vệ em khi em bị bọn xấu bắt nạt ở trường lúc chúng ta còn nhỏ. Rồi anh lại cõng em đi về qua bờ sông, nơi hoa thược dược đang nở, tím, đỏ, vàng... trải dài bất tận. Anh có còn nhớ, khi bố anh mất, anh ra bờ sông khóc. Em đã chạy đến bên anh an ủi, tới tận khuya mới về, và bị mẹ đánh đòn rất đau, vì cứ tưởng trốn học đi chơi. Phải chăng, anh đã quên, khi phải vào thành phố HCM, em đã khóc hết nước mắt, thầm hứa, nhất định sẽ phải ra Bắc để gặp lại anh. Khi thơm trộm lên má anh lúc chia tay, thì em biết, trong trái tim em, từ lâu, hình bóng anh đã chiếm trọn tất cả. Vậy làm sao em có thể rời xa anh đây? Sao em có thể người ta cướp anh lần nữa chứ? Như Ý nhìn lại chai rượu dưới chân. Hình như cô đã ngà ngà say. Cô lái xe lên trước.
  - Không! Liên! Anh không thể mất em lần nữa! Không!
  Liên chưa hiểu chuyện gì xảy ra, chỉ thấy như có sức mạnh của ai đó kéo mình ra khỏi thiên đường.
  Liên ôm Nam nằm giữa vũng máu. Nam thều thào:
  - Liên à, giờ thì anh không còn nợ em nữa. Chúng ta đã hòa rồi, đúng không? Nhưng anh, anh vẫn nói là... Anh rất... rất yêu em. Nếu có kiếp sau, hãy là vợ... vợ anh nhé... Được không em?
  - Anh Nam! Anh đừng nói nữa! Em nhất định sẽ cứu anh! Em cũng yêu anh! - Nước mắt Liên lã chã rơi. Cô đau đớn như chính trái tim của mình bị ai đó bóp nghẹt.
  ... Một buổi chiều, Liên đi bộ trên đường. Con đường này ngày trước, Liên đã từng hỏi Nam chỗ sửa xe. Nhưng bây giờ thì...
  Liên đang đi lên trước thì bỗng giật mình bởi tiếng còi xe. Rồi ai đó cất tiếng hỏi:
  - Này cô gái ngốc ơi, cô có biết chỗ nào sửa xe không vậy?
  Liên đang định mắng cho anh ta một trận, vì đã hỏi chỗ sửa xe, rồi lại còn bảo cô ngốc. Chợt nhận ra dáng hình đó... khuôn mặt đó...
  - Chà, xem ra, hôm nay anh không phải đưa em đi sửa lại quần rồi. Hôm nay em không mặc chiếc quần bò rách nữa à?
  - Anh có muốn chết không? - Liên đánh Nam.
  - Thôi, anh xin lỗi. Anh không trêu nữa. Anh có một thứ muốn cho em xem. Chỉ có điều, lần này không nhờ em vứt đi, mà nhờ em giữ lấy. Em nhớ đấy nhé, không lại nhầm.
  - Thứ gì thế?
  Liên mở ra. Là một chiếc nhẫn rất đẹp.
  - Anh đã tự thiết kế, rồi tự làm suốt mấy ngày liền. Lần này, dù thế nào, em cũng phải nhận. Không thì anh sẽ lẽo đẽo theo em cho đến khi em nhận thì thôi.
  - Anh thật là...
  Liên cười.
  Đám cưới của họ diễn ra không bao lâu sau đó. Cả công ty đều đến tham dự. Trong đám cưới, chú rể bị chuốc đến say mèm.
  Đêm tân hôn, cả cô dâu, chú rể đều ngượng ngùng, mặt đỏ bừng.
  - Em... hay để anh cởi áo cho em nhé - Nam ngượng ngùng đề nghị. Liên gật đầu.
  - Lưng em sao lại có vết sẹo thế? - Nam hỏi.
  - Là vì ngày xưa em đã từng cứu một người đó. Bên sông Thái Ngân, vào mùa lau nở.
  - Sao cơ? Sông Thái Ngân? Mùa lau nở? - Nam hỏi lại.
  - Phải. Cậu bé đó bị ngã xuống nước. Em nhảy xuống cứu, không may bị một thanh sắt dưới sông cào vào lưng.
  - Vâỵ... vâỵ còn cô bé mặc váy đỏ?
  - Cô bé mặc váy đỏ á? À, em nhớ rồi. Lúc em cứu được cậu ta lên, nhưng thấy cậu ta vẫn chưa tỉnh lại, nên chạy đi tìm người đến cứu. Lúc trở lại, thì không thấy cậu ấy đâu nữa, chỉ thấy thấp thoáng một cô bé mặc váy đỏ đang đi với một đám người phía trước, hình như là người nhà. Ủa, mà sao anh biết chuyện này vậy? Em đã bao giờ kể cho anh đâu.
  - Anh nhớ rồi. Đúng là lúc rơi xuống nước, anh có mơ hồ cảm nhận được trong nước có mùi máu. Không phải Bích Phương, mà chính là em đã cứu anh lúc đó sao? Thật không thể tin được? Lẽ nào đây là duyên phận?
  Sau đó, Nam và Liên sống rất hạnh phúc, sinh được cả trai lẫn gái. Còn Hương và Thông lấy nhau, sinh được hai bé trai sinh đôi, giống cha như đúc.
  Riêng về phần Ngọc, lúc trở lại đồng cỏ Sơn Lâm câu cá sau khi đi du học về nước, anh lại đi câu cá và lấy máy chụp ảnh. Không biết có cô gái nào lọt vào ống kính của anh lần nữa không, nhưng anh có vẻ rất vui vẻ. Duyên phận vẫn đang chờ anh ở phía trước... Chỉ cần chúng ta không ngại mòn mỏi kiếm tìm...
  HẾT
   
   
  #2
   NgụyXưa 05.04.2015 06:53:13 (permalink)
   "Duyên Phận" đã được mang vào thư viện.
    
   Xin cám ơn tác giả.
   #3
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9