Đoạt Hồn Tam Tuyệt. III - MacDung
macdung 16.08.2015 22:01:18 (permalink)
ĐẠI VIỆT TRUYỀN KỲ VÕ HIỆP.

                        Đoạt Hồn Tam Tuyệt. III                                                                                                                                                                                        

                                                                                                                         - MacDung-
Khai bút: 22.9.2009                                                       
Chương: 41                                                                                                                                                         
                                                    ĐÔI ĐƯỜNG VẸN MỘT 
                                                                          ***    
Tàn Khất nhìn theo bóng người vừa phi hành mất dạng, buột miệng thở dài. Lão đã phán đoán được người đó là ai, trước khi Cao Phong và Trương Chí kịp phản ứng.
Kẻ ấy chính là Hắc Phong Tiểu Hiệp Lý Bằng. Vì nóng lòng muốn cứu Triệu Ngọc Linh, hắn đã ra tay cướp Long Quân thần kiếm. Thật ra Lý Bằng đang lâm vào hoàn cảnh mấy ai có thể hiểu cho. Hắn vốn là người rất hết lòng vì bằng hữu, nay thấy Triệu Ngọc Linh lâm vào hiểm cảnh thì không thể khoanh tay đứng nhìn. Nếu dùng kiếm để đổi lấy tính mạng Triệu Ngọc Linh, là đặt võ lâm châu thổ vào tình thế cực kỳ hung hiểm trước mưu đồ hùng bá của Bích Huyết Ma Cung. Còn như lấy đại cục làm trọng, Lý Bằng đành phó mặc sinh mạng Triệu Ngọc Linh vào tay Bạch Y Song Yêu. Dù chọn cách nào đi nữa cũng là quá khó với Lý Bằng. Hắn loay hoay mãi mà vẫn không sao tìm được cách nào vẹn cả đôi đàng. Cuối cùng Lý Bằng đành phải hành động theo cảm tính. Tức là chọn cách của riêng mình: Cứu Triệu Ngọc Linh trước, rồi mới nghĩ đến việc đoạt lại thanh kiếm. Và muốn như vậy, hắn buộc phải cướp lấy kiếm mà không cần một lời giải trình trước Cao Phong. Theo hắn, làm như vậy có khả năng mọi người sẽ không đồng ý, rất dễ dẫn đến cảnh huynh đệ tương tàn...
Thật ra dù chọn cách nào thì trách nhiệm Lý Bằng giờ đây đã nhân đôi. Cứu người đã khó, huống chi cùng một lúc hắn phải thực hiện cho được hai việc: Người và kiếm đều phải an toàn trở về. Và nếu như  không làm trót lọt hai việc này trước lúc diễn biến có thể xấu hơn, thì hắn còn mặt mũi nào gặp lại Triệu lão anh hùng cùng các bằng hữu của mình...
Tàn Khất là người lão luyện nên biết hết những toan tính, khổ tâm của Lý Bằng. Lão biết, hắn làm như vậy cũng là vạn bất đắc dĩ, chứ thật tâm không muốn làm thương tổn đến ai. Nghĩ lại, lão cười thầm trong bụng. Giờ đây Hắc Phong Tiểu Hiệp đã có một trợ thủ đắc lực luôn luôn cận kề. Kế khích tướng của lão đã đẩy Trương Chí làm kẻ giữ kiếm, không cho bất kỳ ai mang nó ra khỏi châu thổ.
Trương Chí khi biết Lý Bằng đã lấy Long Quân thần kiếm liền chau mày:
- Hắn làm như thế để làm gì? Không phải chúng ta đã thỏa thuận với nhau về việc thanh kiếm rồi ư? Hắn nóng nảy như vậy biết đâu lại làm hỏng mất việc. Bạch Y Song Yêu vốn rất tinh ma, hắn đơn thân đi gặp chúng, chỉ sợ chưa được việc đã mạng vong.
Cao Phong thở dài nói:
- Nếu là ngươi, cũng không thể làm khác hơn! Lý Bằng và Ngọc Linh cô nương từ lâu đã là hảo bằng hữu của nhau. Mà đã như vậy, hắn không nôn nóng sao được...
Lão ăn mày cười rồi nói với Trương Chí:
- Bây giờ ngươi còn ở đó nói. Ta và ngươi đánh cuộc với nhau những gì, có nhớ không? Ngươi còn không mau theo hắn thì chờ đến bao giờ .
- Ta không quên lời nói của mình. Chỉ mong lão cũng giữ đúng lời hứa lúc nãy...
Gã nói đến đây, người đã mất dạng. Cao Phong và Tàn Khất đều giật mình la lên:
- Ngươi phải nói cho chúng ta biết, cỗ xe đen hiện đang ở đâu đã chứ?
Tiếng Trương Chí từ xa vọng đến:                                                                                                                                                                                     
- Hẻm núi phía bắc. Tại nhà một nông phu. Lấy xe trả ba lượng bạc...
Tàn Khất vừa nghe đã rên rỉ:
- Chúng ta trúng kế hắn rồi! Bỗng dưng phải mất ba lượng bạc để lấy xe cho gã. Thời buổi người khôn của khó, ba lượng bạc đâu phải dễ tìm.
Cao Phong cười lớn:
- Lão hãy để sau này gặp lại, tính luôn lời lãi. Từ đây đến lúc đó, biết đâu lại đi xin được lắm tiền, chuộc xe cho hắn mấy lần cũng không sao...
Tàn Khất biết Cao Phong cố tình trêu mình nên nổi giận quát:
- Ngươi có ngân lượng thì bỏ ra chuộc xe cho hắn. Còn ta thân đã già, làm gì có lắm tiền để phung phí. Cái đó còn gọi là hết lòng vì bằng hữu...
Lão mới nói đến đây Cao Phong đã chạy đi mất. Tàn Khất vừa thở dài muốn đứng dậy thì chủ quán đã bước tới gần.
- Thực khách vui lòng thanh toán tiền. Tất cả ba quan tiền...
Lão ăn mày trừng mắt nhìn lão chủ:
- Ngươi đòi tiền lộn người rồi! Cái gã ngồi kia mới là người phải thanh toán. Chúng ta chỉ là khách mời mà thôi.
Lão chủ bước lại gần người mà Tàn Khất vừa chỉ. Lão nói gì đó với người khách rồi quay sang lão ăn mày. Nhưng than ôi! Cái bàn giờ đây không còn một bóng ai...
Cao Phong vừa chạy đi một đoạn đã nghe tiếng lão ăn mày la oai oái:
- Tên tiểu quỷ trời đánh! Hôm nay ngươi dám chơi cho ta “ngồi đồng” ư? Cả cái gã đánh xe chết tiệt cũng là tên “lừa đảo”. Đã nói bao ăn một bữa miễn phí mà bỏ đi hết ráo, báo hại lão già ta phải chạy bở hết hơi tai.
Cao Phong không nhịn được, cười lên ha hả:
- Lão nói tên đánh xe “lừa đảo”, nhưng bản thân mới chính là “tổ sư” kia! Không phải lão chủ quán đã bị một cú lừa nhớ đời đó ư?
Lão ăn mày quát lớn:
- Các ngươi ăn xong đều bỏ chạy hết. Không lẽ lão già ta không có chân, ở lại chịu báng thay cho  người. Cớ sự nơi bọn tiểu quỷ, sao ta phải tốn tiền lãng xẹt vậy...?
Cao Phong vừa nói vừa cười, nhưng chân lại không dừng bước. Hắn rất nóng vội muốn tìm ngay Bạch Vân Tiên Tử để tránh những điều không hay xảy ra. Trong lòng hắn nghĩ, lão ăn mày tuy bề ngoài  ăn nói ồn ào, nhưng trong bụng lại là kẻ tốt, không bao giờ để trong lòng những chuyện nhỏ nhặt. Lão nói đó rồi sẽ quên hết sạch ngay, như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Vậy hiện tại hắn và lão nên nhanh chân tìm cho ra cỗ xe, để nhanh chóng lên đường tìm Lâm Gia Hân trước khi Phi Tin môn lần ra hành tung.
Theo lời chỉ dẫn của Trương Chí, hai người cuối cùng đã tìm ra căn nhà hai vợ chồng nông phu cất giữ cỗ xe. Lúc lấy xe nhìn nét mặt Tàn Khất, Cao Phong không nhịn được cười. Lão ăn mày thật xót xa khi đưa ra ba lượng bạc. Đời lão chưa có sự kiện nào lại bi đát như hôm nay, vừa mất của, vừa phải chạy quịt nợ. Bây giờ còn một việc mà lão vẫn ngay ngáy trong lòng: lời nói với Trương Chí và Cao Phong chẳng qua là nói bừa lúc thắt ngặt. Hiện tại lão chưa nghĩ ra cách nào tìm cho được Bạch Vân Tiên Tử. Trong lòng Tàn Khất hiểu, nếu nói ra điều này Cao Phong lập tức nổi giận. Còn như Trương Chí mà biết... không chừng gã xé xác lão ra mất...
Lần đầu tiên Cao Phong mục kích cỗ hắc xa. Nó đúng là nỗi ám ảnh của người trong giang hồ. Bề ngoài cỗ xe được bao bọc bởi da loài hải ngưu, trông rất chắc chắn đúng như lời Lâm Gia Hân. Nhưng màu đen cỗ hắc xa gây nên một cảm giác bất an cho người nhìn. Nó như chứa đựng sự chết chóc và lạnh lùng đến tàn nhẫn. Một phương tiện như thế, do một cô gái tuyệt sắc sử dụng thì đúng là không tin được. Nó như sự đối nghịch giữ hai thái cực không thể nào trộn lẫn vào nhau. Và nếu chỉ nghe nói, rất ít người sẽ tin vào điều này trước khi được tận mắt chứng kiến.
Hai con hắc mã kéo xe lâu ngày nên quen thói nhau. Bọn chúng thấy người lạ liền chồm vó hí lên điếc cả tai. Kỳ lạ một điều là, tuy ở đây đã hai ngày mà vợ chồng nông phu vẫn không thể tháo dây cương cho chúng được. Đối với hai con ngựa hình như chỉ có chủ nhân của chúng mới có thể chạm tay vào. Cao Phong thử đưa tay lại gần làm quen nhưng vô hiệu. Hai con hắc mã vẫn lắc đầu và nhảy dựng lên như mắc phong.
Tàn Khất đứng cạnh bên thấy thế liền cười trêu Cao Phong:
- Bọn trẻ các người thật thiếu kinh nghiệm cuộc sống. Ngựa giỏi hay chứng. Lạ hơi làm sao đến gần nó được.
Cao Phong ngẫm nghĩ thấy lão nói đúng nhưng vẫn cưỡng cầu:
- Lão nói hay thế! Sao không khuất phục chúng thử xem...
Lão ăn mày nheo mắt nhìn Cao Phong, cười ruồi:
- Ngươi muốn học hỏi chứ gì? Được, ta biểu diễn cho ngươi xem.
Nói xong lão chui tuột vào cỗ xe. Mất một lúc lâu Tàn Khất mới nhảy ra ngoài.
Vừa nhìn thấy lão, Cao Phong kinh hãi la lên:
- Lão không định giả dạng Trương Chí đó chứ? Sao bỗng dưng lại mặc y phục của gã...
Lão ăn mày cười lên thích thú:
- Rồi ngươi xem. Hai con ngựa nhất định sẽ nghe theo ý ta.
Quả nhiên khi Tàn Khất nắm lấy dây cương, hai con hắc mã đứng yên như vừa thấy người quen cũ. Lão ăn mày dương dương tự đắc trước nét mặt sững sờ của Cao Phong.
- Như thế mới xứng danh Vô Thư Tú Sĩ chứ “lị”...!
Rong ruổi trên một cỗ xe, đi khắp nơi mấy ai không ao ước. Lão ăn mày vừa dương dương tự đắc đã nghe Cao Phong lên tiếng:
- Lão có tài điều khiển ngựa nên làm người đánh xe. Còn ta thô dụng đành phải làm khách uống rượu thưởng ngoạn vậy!
Nghe hắn nói, Tàn Khất chỉ còn biết thở dài vì sự thua thiệt của mình. Nếu biết vậy lão cần chi phải phô phang tài nghệ để chuốt lấy thiệt thòi cho bản thân...
Cao Phong nói xong, hí hửng chui vào xe lấy bầu rượu cầm nơi tay, trông vẻ đắc ý vô cùng. Hắn cố tình trêu ghẹo lão ăn mày cho lộn gan một phen, bỏ thói từ nay không tranh làm kẻ cả.
Tuy vậy, xe đi một đoạn hắn đã ném bầu rượu sang Tàn Khất.
- Lão thấm giọng để đi đường xa không khát khô cổ. Ta phải ngủ một chốc đây.
Lão ăn mày quát luôn:
- Ngươi ngủ thì cứ ngủ! Đừng lải nhải mãi, ta cho xe đi xuống vực hỏng hết luôn đại sự ...
- Ấy, ấy... Lão đừng nổi nóng. Ta chỉ đùa một chút thôi mà!
Cỗ xe theo sự điều khiển của Tàn Khất hướng ra quan ngoại thẳng tiến. Đến chiều hai người bắt đầu đi xuyên qua một hẻm núi. Đường gập ghềnh rất khó đi nên thỉnh thoảng cỗ xe phải dừng lại, chờ người thông lộ. Những lúc như thế này Cao Phong lại nhảy xuống dẹp dọn chướng vật, cho cỗ xe tiếp tục lăn bánh. Buổi tối, hắn và Tàn Khất ngủ trong xe, tránh được lam sơn chướng khí ngập tràn trong  núi. Chỉ tội hai con ngựa không có chỗ tốt tránh được gió núi, sương sa. Thỉnh thoảng trong đêm bọn chúng lại hí lên inh ỏi. Cao Phong cho là bình thường nên không để ý. Riêng Tàn Khất biết tính loài ngựa nên rất cảnh giác. Lão khẽ nói với Cao Phong:
- Ngươi nên cảnh giác xung quanh. Đi trên cỗ xe này là cái đích cho Phi Tin môn theo dấu đó. Không phải ngươi nói, bọn chúng rất muốn bắt Bạch Vân Tiên Tử đó sao?
Lời nói lão ăn mày khiến Cao Phong bừng tỉnh. Hắn quên một điều, nếu đi tìm Lâm Gia Hân bằng cỗ xe đen, Phi Tin môn sẽ bám theo là tất nhiên. Nhưng nếu bọn chúng gây náo loạn trên giang hồ thì cơ may Bạch Vân Tiên Tử tìm đến cũng lớn hơn... Nghĩ đến đây hắn lại mừng thầm trong lòng vì sự hạnh ngộ sắp đến. Kẻ địch và hồng nhan tri kỷ, bây giờ ai hắn cũng muốn gặp. Bởi chuyến đi quan ngoại lần này nhất định hắn phải thành công.
Nhưng sự luận đoán của lão ăn mày không phải lúc nào cũng đúng. Hai người có một buổi tối bình lặng không bóng dáng kẻ thù. Tinh thần cả hai đều căng thẳng nên giấc ngủ rất uể oải. Sáng ngày lão ăn mày than thở:
- Tình hình này nếu kéo dài, khi bọn chúng đến đây không đánh cũng thắng. Bởi lúc đó lão già ta hết xí quách rồi.
Cao Phong cười và nhìn Tàn Khất.
- Lão không phải lo! Nếu bọn chúng chờ đợi cơ hội, cũng phải thức canh chúng ta hết cả hơi. Lúc giao chiến chưa biết mèo nào cắn miêu nào đâu?
- Ta không biết bọn chúng như thế nào. Chỉ biết xương cốt trong người như rệu rã vì sương rừng gió núi. Sau chuyến đi này chắc lão ăn mày ta từ giã giang hồ luôn...
- Lão không cần phải bi quan. Lúc nào có chỗ bán hàng quán, ta thết lão vài món ngon, gọi là bồi bổ sức khỏe. Lúc no ấm biết đâu hùng khí cao chất ngất, lại trở thành Vô Thư Tú Sĩ của thuở nào.
Tàn Khất nghe đến đây liền cười híp mắt.
- Ta đùa với ngươi tí thôi. Người ta nói gừng càng già càng cay mà...
Hai người đi thêm nửa ngày mà vẫn chưa ra quan lộ. Chỉ thấy trước mắt núi tiếp núi như không bao giờ dứt.
Chiều hôm ấy Tàn Khất bỗng nhiên vui vẻ khác thường. Trong lòng lão như có việc gì rất tâm đắc mà không sao nói được. Cao Phong nhìn, không biết Tàn Khất định giở trò gì. Hắn và lão gần nhau lâu ngày nên rất rõ tâm ý của nhau. Bình thường lão ăn mày hay gây chú ý người khác bằng những thủ thuật rất khôi hài. Người không tinh ý rất dễ xa vào cơ mưu tinh quái nơi lão...
Hai người đang rình miếng với nhau bỗng nghe tiếng xe ngựa vang đến. Tàn Khất thôi cười khi trông thấy cỗ xe. Lão nhìn nó rồi nhìn lại chiếc xe của mình: Sao giống nhau quá vậy! Hai cỗ xe đều có màu đen như nhau. Phu xa hai bên đều có y phục đen với chiếc nón rộng vành che kín.
Cao Phong đã thấy điều khác lạ. Hắn suy nghĩ khá lâu cũng không hiểu việc gì đang diễn ra. Không lẽ trên giang hồ có người chung ý nghĩ với hắn và Tàn Khất, lấy cỗ xe dẫn dụ Bạch Vân Tiên Tử ra mặt.
Khi hai cỗ xe đi ngang qua nhau thì đột ngột đôi bên cùng dừng lại. Lúc này nhìn lão ăn mày giống Trương Chí lắm. Lão ra vẻ lạnh nhạt như người đánh xe, thần khí bất lộ như kẻ chết. Bên kia tên đánh xe cũng chẳng khác. Gã vẫn lạnh lùng mặc dù sự việc kỳ lạ đang diễn ra.
Trong cỗ xe đen bỗng có giọng nói dịu dàng vang lên:
- Trên đời có kẻ nhàn rỗi muốn giả danh bản tiên tử ư?
Vừa nghe âm điệu người nói, Cao Phong bỗng giật mình. Giọng nói này nghe quen lắm nhưng không phải là Bạch Vân Tiên Tử. Vậy thì ai đang ngồi trong cỗ xe ấy hí lộng quỷ thần?
Có tiếng nói lạnh lùng vang lên làm Cao Phong ngẩn người ra. Lần này hắn phải bái phục Tàn Khất bởi cách nói giống y gã họ Trương.
- Câu hỏi này phải để ta nói. Các ngươi dụng cỗ hắc xa có ý muốn trêu chọc ta chăng?
Tiếng cười lanh lảnh lại vang lên bên núi vắng.
- Bạch Vân Tiên Tử chỉ có một, không thể nói là giả danh được. Ngươi nói ta giả danh thì hãy gọi chủ nhân ra mặt thử xem.
Tàn Khất hừ lạnh:
- Thân phận tôn quý của chủ nhân không thể để bọn phàm phu tục tử thấy được. Các người khôn hồn thì cút đi. Đừng để ta nổi nóng lúc ấy hối sẽ không kịp.
Cao Phong ngồi trong xe muốn bật cười lớn khi nghe lão ăn mày lý sự với nữ nhân. Bình nhật lão rất tinh quái, hôm nay thử xem tài ứng phó với người ngoài như thế nào.
Nữ nhân trong cỗ xe lại cười vang vang:
- Ngươi dọa ta đấy ư? Người giang hồ không mấy kẻ có khẩu khí như vậy. Nếu cao hứng xin mời sang đây để đàm đạo đôi lời...
Lời cuối của cô gái ra vẻ lẳng lơ như gọi mời kẻ hữu tình. Âm thanh lại cực kỳ quyến rũ khiến khó có nam nhân nào cưỡng được. Cao Phong cười thầm khi nghĩ đến lão ăn mày. Lão già này đâu còn  hùng kiện như lúc trai tráng đương niên. Dĩ nhiên lời nói như mật ngọt không thể lọt được tai lão.
- Ngươi là hồ ly tinh hay sao mà gọi mời nam nhi sang hú hí. Ta có chỗ của ta, mắc mớ chi tuân theo ý người.
Tiếng cười nắc nẻ lại nổi lên:
- Ngươi sợ ta ư? Như thế làm sao lấy được mạng người. Giang hồ vốn hiểm ác, những kẻ nhút nhát không nên lao vào. Ta thấy ngươi nên quay xe trở về nhà là tốt nhất đó...
Tàn Khất cười lớn:
- Ngươi nói ta mới lên ba hay sao vậy. Cỗ xe này tung hoành giang hồ bấy lâu, có chỗ nào là không đến được. Bây giờ vì một lời nói ta lại lùi bước ư? Nếu ngươi cho mình đích thật là Bạch Vân Tiên Tử thì hãy trổ tài ra xem. Hỏa Vân thần công không thể nói là làm được. Người có thể giả, nhưng công phu che giấu sao được trước kẻ bàng quan.
Tên đánh xe bên kia bỗng nhiên lên tiếng:
- Ngươi muốn thử Hỏa Vân Thần Công thì hơi khoe khoang rồi đó. Hãy để ta thay mặt chủ nhân giáo huấn ngươi một bài học nhớ đời.
Nói xong gã lập tức vung roi đánh sang. Chiếu thức của gã rất độc hiểm, đều nhằm những huyệt vị chết trên người Tàn Khất mà điểm.
Lão ăn mày cười ngất. Tiếng cười chưa dứt đã nghe gã đánh xe la lên. Chiếc roi trên tay gã đã bị Tàn Khất đoạt mất từ lúc nào...
Tiếng cô gái lại vang lên:
- Thân thủ thật phi thường. Khâm phục... Khâm phục...
Lão ăn mày khoái chí cười lớn:
- Thường thôi! Thường thôi... Đó là ta còn muốn giữ lại cái mạng cho hắn. Nếu không... nếu không...
Lão chợt im bặt khi thấy có điều bất thường đang diễn ra. Từ trong cỗ xe bỗng xông ra một luồng khói xanh sẫm hướng vào Tàn Khất. Luồng khói rất dị kỳ, nó quyện lại với nhau như những sợi lụa mỏng gắn chặt vào nhau. Biết nguy Tàn Khất lập tức quát lớn:
- Ngươi sử độc ư?
Lão vừa dứt lời liền phất nhanh tay áo. Công lực lão ăn mày rất thâm hậu, tay áo vừa phất ra kình lực đã nổi lên như bão. Luồng khói xanh chưa đến được người lão đã bị cuốn bay đi trong tích tắc.
Cao Phong ngồi trong xe nhưng vẫn biết rõ tình hình bên ngoài. Khi Tàn Khất hét lên hắn chợt nhớ đến một việc liền biến sắc mặt.
- Ngươi là Ngọc Diện Yêu Hồ, Yến Thanh?
Cô gái thảng thốt la lên:
- Ngươi là ai? Sao lại biết ta...
Cao Phong thấy không cần phải giấu mình nữa nên vén tấm màn cửa ra.
- Là người quen cũ đây mà. Không ngờ mạng ngươi cũng lớn, trúng độc của Phi Tin môn mà vẫn bình an vô sự.
Vừa nhìn thấy Cao Phong, cô gái chợt chấn động tinh thần. Nàng ta bất ngờ nên cứ ấp úng mãi.
- Ngươi... ngươi...
Tàn Khất kinh ngạc nhìn Cao Phong và cô gái. Thái độ cô gái gây chú ý cho lão bởi sự xúc động hiện lên trên gương mặt. Động thái này không phải sự đối địch mà là sự mong đợi của nữ nhi dành cho nam nhân. Tên tiểu tử này nhất định đã gây đào hoa nghiệp chướng cho nữ nhi rồi đây...
- Ngươi vẫn bình... bình an...
- Đúng là ta vẫn chưa chết nên mới đến đòi nợ. Ngươi thông đồng với Phi Tin môn muốn hãm hại ta và Đinh Túc lão quái. Cũng may trời cao có mắt, kẻ hại người lại bị người hại...
Cô gái ấp úng một lúc mới lên tiếng:
- Ta không hại ngươi. Ngày ấy, nếu ta muốn giết ngươi thì không ai có thể ngăn được. Lúc ấy ta chỉ muốn lấy số ngân lượng của lão già họ Trịnh nên sử độc rất nhẹ. Chất độc ấy vốn không giết được người...
Cao Phong cười ha hả:
- Vậy là ta phải cảm ơn ngươi sao? Các ngươi thông đồng với nhau nhưng tâm tư lại bất định, tự hại lẫn nhau. Vì vậy ta mới có thời cơ thoát nạn...
Yến Thanh ra dáng rất đau khổ:
- Ta thật tâm không muốn hại ngươi. Lúc gặp nhau trong cánh rừng, nhìn ngươi đánh nhau với bọn cướp để cố cứu ta. Thật tình ta rất cảm động. Bởi xưa nay chưa từng có ai vì ta mà hành động như vậy. Nếu như ta cố ý hại người thì Âm Ty độc... Âm Ty độc...
Tàn Khất nghe đến đây liền kinh hãi.
- Ngươi biết sử Âm Ty độc ư?
Cao Phong nhìn lão ăn mày than:
- Lão không biết oai danh Ngọc Diện Yêu Hồ sao? Thật người đúng của đó! Lão phải cẩn thận cái mạng để còn ăn cơm đời...
Yến Thanh đã bước xuống xe. Lúc này trông nàng ta, ai cũng ngẩn người ra. Hôm gặp Cao Phong, nàng hóa trang thành thôn nữ nên dáng dấp tầm thường. Bây giờ khi xiêm y đúng mực, quả là tranh quốc sắc thiên hương khó ai bì kịp. Lời đồn cho rằng Ngọc Diện Yêu Hồ có tài giữ gìn nhan sắc quả thật không ngoa. Nhìn nàng không ai nghĩ tuổi tác đã vượt quá mười tám đôi mươi...
Tàn Khất bỗng bật cười:
- Con tiểu nha đầu này mà là Ngọc Diện Yêu Hồ ư? Ngươi có nhầm không đó? Trông ả ta, chỉ có thể là cháu của Ngọc Diện Yêu Hồ mà thôi! Này tiểu nha đầu, lão ăn mày ta nói có đúng không?
Yến Thanh mỉm một nụ cười chết cả hồn người.
Tiếng thỏ thẻ mơn man trong gió nhẹ:
- Lão nói đúng! Ta là đồ tôn của Ngọc Diện Yêu Hồ, tên gọi Yến Thanh. Năm xưa, ngoại tổ quá nổi danh nên những người kế thừa trong gia tộc đều lấy Ngọc Diện Yêu Hồ làm ngoại hiệu. Chính việc này trở thành truyền thuyết ly kỳ về một nhân vật không mấy người hiểu được. Vốn dĩ ngoại tổ không phải là người thích hành ác, chỉ tại giang hồ không biết nguyên nhân nên gán cho danh hiệu Ngọc Diện Yêu Hồ. Thật ra làm một mỹ nhân không hẳn là điều sung sướng, việc này chỉ khiến nhiều gã nam nhân đem lòng luyến ái, rồi sinh ra việc muốn chiếm đoạt. Trên đời có nhiều chuyện mà con người nhận định chính tà không giống nhau. Khi tuổi tác lớn dần, ngoại tổ cảm thấy dửng dưng với mọi việc nên không cần phải đính chính về tên hiệu của mình. Cũng giống như những cao thủ trong chính đạo, ai lại đi biện minh với người đời: Ta chính là một kẻ tiểu nhân...
Cao Phong nghe đến đây liền cười nhạt:
- Ngươi đang cố biện minh cho hành động thông đồng với Phi Tin môn chứ gì?
Yến Thanh buồn bã nhìn hắn:
- Ta cần chi phải biện minh. Vốn dĩ huynh và ta không biết nhau nên cần chi tính đến nhân nghĩa. Người trong giang hồ miệng nói nghĩa nhân nhưng bản thân lại hành động vì lợi ích. Vậy tà ma ngoại đạo như ta có nên hành động ngược lại không?
Câu hỏi của Yến Thanh khiến Cao Phong không thể trả lời được. Một khi đã là bằng hữu người ta hay lấy lễ đãi nhân. Còn nếu không quen biết thì sao? Không phải bạn, thì bất cứ lúc nào cũng có thể hóa thành kẻ thù. Và như vậy sự nhìn nhận chỉ theo tình huống thuận hoặc nghịch mà thôi. Nếu đối phương thỏa thuận là bạn, ngược lại chính là kẻ thù...
Lời nói Ngọc Diện Yêu Hồ lại vang lên:
- Lúc đầu Phi Tinh môn muốn ta hạ độc huynh và Đinh Túc lão nhân. Giết người để được lợi thì “tà ma ngoại đạo” đâu cần phải từ chối. Nhưng khi đối diện với huynh ta lại mềm lòng. Mềm lòng vì sự xả thân vô tư lự của kẻ chính nhân quân tử, thấy nghĩa là làm... Hành vi của huynh khác với kẻ khác, khi họ đắn đo suy tính thiệt hơn rồi mới hành động. Chính điều này khiến ta để huynh sống...
Cao Phong nhớ đến chuyện xảy ra nên bật cười:
- Nhưng kết quả lại tệ vô cùng. Chẳng những ngươi không được lợi mà suýt bỏ mạng dưới tay bọn chúng.
Ánh mắt Ngọc Diện Yêu Hồ sáng quắc:
- Chính điều này khiến ta đi trên cỗ xe đen. Nghe nói Phi Tin môn rất muốn có Bạch Vân Tiên Tử, ta đi trên cỗ xe chính là muốn gặp chúng để thanh toán mối hận trong lòng...
Tàn Khất nghe đến đây liền cười lên:
- Ngươi không sợ lão già họ Trịnh ư?
- Sao ta phải sợ lão?
- Ngươi cho mình có khả năng đấu với Trịnh lão yêu thì hơi quá rồi đó. Trong võ lâm hiện nay muốn tìm người làm được điều ấy thật hiếm. Chỉ sợ ngươi chưa đạt được sở nguyện đã vong mạng dưới tay người.
Tiếng nói Ngọc Diện Yêu Hồ trở nên lạnh lẽo như băng:
- Ta không đòi được nợ thì hỏng mất danh tiếng Ngọc Diện Yêu Hồ. Những kẻ buông lời bất tín không nên sống trên đời, di hại cho người.
Nghe Ngọc Diện Yêu Hồ nói vậy, Cao Phong chợt thấy động tâm lo cho ả. Hắn thấy mình nên nói những việc đã chứng kiến cho nàng ta nghe.
- Ngươi chưa thấy qua võ công của Trịnh Quang Nguyên thì không nên làm càn. Thanh Bích cương khí khi đã đạt đến chỗ ảo diệu thì thật khó có ai phá được. Trên võ lâm hiện nay chỉ có Hỏa Vân thần công mới khả dĩ khắc chế được lão. Ngươi đi như thế này, không khác chi nạp mạng cho người.
Yến Thanh nói như rít lên:
- Ta thật sự không thể bỏ qua chuyện này...
Tàn Khất nghe vậy, chợt lên tiếng:
- Tiểu nha đầu thật quá bướng bỉnh! Tuổi ngươi còn trẻ, còn phải lấy chồng để sinh con đẻ cái. Ai đời thấy chết mà còn cố lao vào. Lão già ta mặc kệ giang hồ gọi ngươi là gì, hôm nay nói ra một chuyện có lợi cả đôi bên...
Cao Phong ngắt lời Tàn Khất:
- Lão lại nghĩ ra việc trời đánh gì nữa đây?...
- Ta muốn ả vào cỗ xe này mà ngồi. Ở đời muốn gạt người phải có thật có giả. Người không phải thật, thì ít ra cỗ xe cũng không là giả mới dẫn dụ bọn chúng xuất đầu lộ diện được.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 16:52:50 bởi macdung >
#1
  macdung 29.08.2015 08:12:16 (permalink)
   
  Chương: 42
                                                  GIAI NHÂN LỤY ANH HÙNG
                                                                      - 0 -
   Cao Phong nghe Tàn Khất nói, cho là phải. Dù sao hai cỗ xe đen cùng hành tẩu giang hồ cũng khiến thiên hạ nghi ngờ. Như vậy cũng không phải là thượng sách trong kế dẫn dụ kẻ địch xuất hiện. Nhưng có một điều hắn cảm thấy bất an trong lòng. Đi với một mỹ nhân sắc nước hương trời, lại biết sử độc vào loại bậc nhất trong thiên hạ, không biết có phải là cách lựa chọn khôn ngoan?
  Tàn Khất vẫn tỉnh như không, trước kế sách mà mình nghĩ ra. Lão ăn mày không chút e dè vì sự có mặt của Ngọc Diện Yêu Hồ, một nhân vật ai nghe thấy cũng giật mình kinh sợ...
  Yến Thanh cho gã đánh xe ra đi. Bây giờ không cần đến gã nữa, vì đã có lão ăn mày thay cho vị trí này.
  Nhưng Cao Phong lại thấy bất tiện. Hắn không thể ngồi cùng xe với cô gái đáng sợ mà ai ai cũng cố tránh. Nhưng nếu không ngồi cùng nàng thì hắn phải làm gì trong kế hoạch tai hại của lão ăn mày. Nghĩ đến đây hắn đâm ra bực tức cái lão già chết tiệt khéo bày trò...
  Tiếng Yến Thanh vang lên:
  - Huynh không định vào xe ư?
  Vừa hỏi, nàng đã chợt hiểu.
  - Huynh còn lo sợ lòng dạ yêu nữ của ta chứ gì. Mọi người không cần phải thế! Nếu ta thật tâm muốn hại chết, cả hai đâu còn sống đến giờ này.
  Câu nói làm Cao Phong bất giác lạnh cả người. Nhưng Tàn Khất lại cười lớn:
  - Hắn còn húy kỵ cũng không có gì lạ. Nhưng ta lại nghĩ khác, giết bọn ta giờ này đâu có lợi gì cho ngươi. Ngược lại, khi chúng ta chung một con thuyền biết đâu việc thu thập bọn Phi Tin môn đỡ vất vả hơn.
  Cao Phong thấy từ chối không được đành nhảy vào xe ngồi chung với Ngọc Diện Yêu Hồ. Trong xe rất hẹp, chỉ vừa đủ hai người ngồi. Mùi hương từ người mỹ nhân phảng phất trong gió khiến Cao Phong bất giác bâng khuâng trong lòng. Nếu như người ngồi cạnh hắn là Lâm Gia Hân thì hay biết mấy! Lúc ấy cảm giác tất nhiên lại khác. Không như bây giờ, hắn phải đực người giống mộc nhân trước ánh mắt long lanh của cô gái sắc nước khuynh thành.
  - Huynh vẫn còn lo sợ khi ngồi cạnh ta ư?
  Cao Phong không nén được đành phải nói thật:
  - Ngồi cạnh ngươi mà không biết sợ thì oai danh Ngọc Diện Yêu Hồ đâu được vang lừng trong võ lâm.
  Hắn nói mà mắt không rời khỏi Yến Thanh.
  Ngọc Diện Yêu Hồ bỗng cười lớn:
  - Những gì giang hồ đồn đại không phải lúc nào cũng đúng. Ngày xưa ngoại tổ của muội vì bị nam nhân quấy rối nên bất đắc dĩ phải hạ độc...
  Cao Phong cắt ngang lời nói của Yến Thanh:
  - Hạ độc là thủ đoạn không minh bạch trong võ lâm giang hồ...
  - Đúng vậy! Nhưng huynh cứ nghĩ mà xem, đã là nữ nhi thì chân yếu tay mềm. Nếu như võ công không bằng người, ngoài cách sử độc thì còn lựa chọn nào khác. Chẳng lẽ cứ mặc các gã nam nhân thỏa tình sàm sỡ...
  Cao Phong nhìn thẳng vào ánh mắt cô gái một lúc rồi hỏi:
  - Nhưng có việc ngươi không thể nào bào chữa. Cái chết hai vị tiền chưởng môn phái Nam Hà và Đông Sơn huyền môn là do Ngọc Diện Yêu Hồ gây ra. Điều đó ai ai cũng biết...
  Yến Thanh bỗng cười lớn khi nghe Cao Phong nhắc đến chuyện xưa.
  - Hai người đó thân là chưởng môn một phái, nhưng hành động lại không phải kẻ anh hùng. Năm xưa cả hai đều say mê sắc đẹp của ngoại tổ, rồi sinh tà tâm. Bất luận lúc ấy ngoại tổ ngả theo người nào cũng chuốt lấy oán hận của kẻ kia. Để thoát khỏi tình cảnh khó xử, ngoại tổ buộc phải sử dụng cách dùng võ học để phân định hơn thua. Không ngờ hai người ấy đều ngấm ngầm nuôi ý định đả bại nhau, trong lúc đấu võ đã lén tẩm chất độc vào binh khí. Đó chính là nguyên nhân gây ra cái chết Đàm Hùng, chưởng môn Nam Hà năm xưa...
    Cao Phong vẫn không chịu bỏ qua cho Yến Thanh:
  - Nhưng chất độc hại chết Đàm Hùng chính là Âm Ty, một loại độc chỉ Ngọc Diện Yêu Hồ mới có.
  Yến Thanh thở dài:
  - Nam nữ qua lại với nhau thường không phân biệt được ranh giới. Lúc đầu ai cũng cho là hảo bằng hữu nên lui tới rất tự nhiên. Đàm Hùng được Âm Ty độc từ ngoại tổ… cũng không có gì lạ...
  - Nhưng sau cái chết Đàm Hùng, Ngô Khởi cũng qua đời là vì cớ gì?
  - Lão ta chết vì sai lầm tình cảm. Cả hai lúc còn sống đều bức ép Ngọc Diện Yêu Hồ phải chung sống với mình. Họ chỉ biết tranh giành với nhau mà không cần tìm hiểu ngoại tổ thật sự thích ai. Sau cái chết Đàm Hùng, ngoại tổ nói ra suy nghĩ của mình cho Ngô Khởi hay. Thì ra lâu nay bà chỉ coi hai người như tri kỷ, thực chất chưa hề yêu thương người nào. Quá phẫn uất Ngô Khởi đã...
  Cao Phong lắc đầu quay đi:
  - Ta hiểu rồi! Lão ta không cam tâm nên bức hại Ngọc Diện Yêu Hồ. Vì vậy nên chết bởi chất độc nổi tiếng của ngoại tổ ngươi...
  - Đúng vậy! Kỳ thực người mà ngoại tổ ta ngày đêm thầm yêu trộm nhớ chính là... là...
  - Là ai?
  - Tam Tuyệt Túy Tiên Bạch Đầu Ông.
  Cao Phong vừa nghe qua liền giật mình kinh hãi.
  - Là ông ta ư?
  Yến Thanh buồn bã nói:
  - Tình cảm vốn rất khó nói. Trong khi rất nhiều hào kiệt anh hùng đem lòng luyến ái, ngoại tổ vẫn không đoái hoài, nhưng lại phải lòng một người tối ngày chỉ biết say sưa. Nghe nói Bạch Đầu Ông tỉnh chưa được ba canh giờ đã say, thì trong mắt còn biết đến mỹ nhân nào nữa. Nói không chừng đôi mắt lão đã mù màu nên chẳng thể nhận định nữ nhi qua sắc diện...
  Cao Phong bực bội gắt lớn:
  - Ngươi nói sai rồi! Túy Tiên không thể say được...
  Yến Thanh ngạc nhiên nhìn hắn:
  - Lão không say mà đứng trước tình cảm người con gái sắc nước hương trời vẫn tỉnh như không... thì có mắt cũng như mù... Ta nói không phải sao?
  Cao Phong định nói điều gì nhưng lại thôi. Hắn cố lấy giọng bình tĩnh nói với Yến Thanh:
  - Ngoại tổ ngươi phải làm sao trong nghịch cảnh trái ngang như vậy?
  Yến Thanh bỗng phẫn nộ:
  - Còn làm sao được nữa! Từ đó võ lâm xuất hiện cái tên Ngọc Diện Yêu Hồ gây khiếp hãi bao người... Như vậy ngươi chưa hài lòng hay sao?
  Cao Phong chợt hiểu ra mọi lẽ. Nhưng khi nhìn Yến Thanh hắn không sao đè nén được suy nghĩ của mình.
  - Thế còn thân mẫu ngươi là do đâu... do đâu...
  Hắn còn đang lúng túng chưa biết phải nói sao, đã nghe giọng nói dịu dàng vang lên:
  - Bao năm tháng theo đuổi mối tình tuyệt vọng, ngoại tổ tưởng cuộc đời như đã hết thì một việc xảy ra không biết là nên vui hay buồn... Người say rồi cũng có ngày tỉnh... Chính phút giây tỉnh táo hiếm hoi của Tuý Tiên đã tạo ra dòng máu truyền đời đến ta...
  Cao Phong giật nảy cả người lên:
  - Thế ra... thế ra... thân mẫu ngươi là huyết thống của Tam Tuyệt Túy Tiên...
  - Đúng vậy! Nhưng đáng buồn nhất là ngoại tổ... Sau cuộc tình ngắn ngủi đó, Tam Tuyệt Túy Tiên biệt tích giang hồ, để lại thiên thu tình hận cho Ngọc Diện Yêu Hồ với ác danh đến tận hôm nay...
  Ngả người vào thành xe Cao Phong mông lung nghĩ ngợi. Như vậy Túy Tiên đã vô tình gây hại cho võ lâm bởi tính khí bất thường của mình. Suốt ngày túy lúy, đến lúc chung sống với nữ nhân chỉ trong khoảnh khắc, liệu Bạch Đầu Ông có nhớ đến người tình trong một thoáng tỉnh cơn say. Và còn nữa, ông ta làm sao hiểu được đoản tình ngắn ngủi đó đã cho ra đời một giọt máu... Nhưng mãi mãi đứa con ấy không biết mặt thân phụ mình...
  Tiếng Yến Thanh vang lên như cơn gió nhẹ:
  - Sự chờ đợi và nỗi thất vọng khiến cô gái tuyệt mỹ trở nên độc ác lúc nào không ai biết... Người ta nói Ngọc Diện Yêu Hồ rất thích nam nhân. Kỳ thực ngoại tổ lại oán hận nam nhân hơn bất cứ thứ gì... Nhất là những phường háo sắc, thấy gái tơ cứ hao háo đôi mắt dục tình. Nhưng thiên hạ đâu thiếu kẻ như Đàm Hùng và Ngô Khởi...
  Cao Phong chợt thở dài:
  - Nhưng mọi việc đã trôi vào quên lãng. Ngươi và thân mẫu của mình không nên kéo dài sự sống cho Ngọc Diện Yêu Hồ, khiến cho giang hồ nghĩ rằng Ngọc Diện Yêu Hồ đích thật vẫn tồn tại trong võ lâm...
  - Là nữ nhi mới thông cảm cho nhau! Bài học trong quá khứ khiến ta cũng căm hận. Cho đến lúc gặp... huynh... suy nghĩ trong ta mới nguôi ngoai đôi chút...
  Cao Phong nghe đến đây liền bật cười thành tiếng:
  - Ta có gì hay mà cảm được lòng thù hận trong ngươi. Ta... ta cũng giống như Túy Tiên... suốt ngày chỉ biết uống rượu. May mắn cho ta là... không xảy ra cớ sự đáng buồn như Bạch Đầu Ông.
  Yến Thanh liếc ánh mắt như hồ thu nhìn hắn:
  - Ít ra huynh tỉnh... nhiều hơn say. Nếu không... nếu không...
  Cao Phong hỏi vội:
  - Nếu không sẽ như thế nào?
  - Ta đã cho huynh nếm qua Âm Ty độc rồi...
  Cao Phong chợt rùng mình kinh hãi. Hắn đã thấy qua sắc diện những kẻ trúng độc Âm Ty. Cái chết diễn ra rất nhanh mà không thể dùng chân lực bản thân khống chế được. Như thế mới gọi là Ngọc Diện Yêu Hồ, danh bất hư truyền...
  Mải nghĩ ngợi, đến khi quay đầu nhìn sang Yến Thanh, hắn chợt bắt gặp ánh mắt dịu dàng đang nhìn mình. Ánh mắt cô gái khiến Cao Phong chột dạ. Trong đầu hắn như thấy chuyện xưa diễn lại với những hình ảnh rất sống động mà không sao xua đi được.
  Bên ngoài lão ăn mày vẫn đánh cỗ xe chậm chạp lăn bánh. Tàn Khất nghe câu chuyện khi được khi mất nhưng vẫn không quan tâm. Chuyện trước mắt khiến lão đau đầu là làm cách gì tìm cho ra Bạch Vân Tiên Tử, hơi sức đâu để ý chuyện người khác.
  Yến Thanh trầm ngâm một lúc lâu rồi hỏi Cao Phong:
  - Huynh ra quan ngoại để làm gì?
  Cao Phong cười nói:
  - Đi tìm bằng hữu và có một số việc cần giải quyết...
  - Những chuyện ấy nhất định có liên quan đến Phi Tin môn?
  Cao Phong gật đầu nhưng không nói.
  Cỗ xe bỗng nhiên dừng lại. Bên ngoài tiếng Tàn Khất vang lên:
  - Bằng hữu là ai, sao bỗng nhiên chặn lối? Chúng ta đều là người trong võ lâm, nước sông vốn không phạm nước giếng, không nên gây khó dễ cho nhau.
  Rừng cây bỗng xao động khi có tiếng cười nổi lên:
  - Ta vốn không ngăn cản các hạ, chỉ muốn người ngồi trong xe mà thôi. Nghe nói Bạch Vân Tiên Tử sắc nước hơn người, kẻ như ta cũng muốn thưởng thức qua cho biết...
  Cao Phong nghe đến đây liền liếc nhìn Yến Thanh. Mặt nàng bỗng nhiên bừng đỏ, không biết là do hổ thẹn hay tức giận. Hắn định lên tiếng trêu chọc thì sắc mặt bỗng nhiên thay đổi. Thấy thần sắc khác lạ nơi Cao Phong, Yến Thanh cũng bắt đầu chú ý. Bên ngoài không chỉ có một người. Rất nhiều bước chân đang tiến dần đến cỗ xe. Tiếng lão ăn mày cười vang vang:
  - Rừng không mông quạnh phút chốc hóa ra nhộn nhịp. Các ngươi thật sự đang muốn gì?
  Giọng nói một người trả lời lão:
  - Mục đích không khác nhau. Chúng ta muốn có Bạch Vân Tiên Tử.
  Tàn Khất bỗng đanh giọng:
  - Các ngươi đường đường là nam tử lại đi bức hại nữ nhân ư? Chuyện này thật đáng chê cười!
  - Ngươi cứ việc cười cho thỏa thích. Bởi một lúc nữa sẽ không còn cơ hội thực hiện. Chúng ta từ trung nguyên sang đây rất vất vả, nếu không toại nguyện hóa ra uổng phí một chuyến đi.
  Lão ăn mày quát lớn:
  - Khẩu khí rất lớn. Hãy báo danh tính đi.
  - Ngươi cần chi phải biết. Nếu khôn hồn hãy bước đi ngay, kẻo ta nổi giận thì hối không còn kịp.
  Bên ngoài nhiều tiếng ngân nga phát ra. Cao Phong suy đoán bọn chúng đã rút binh khí và đang vây quanh cỗ xe. Tình huống này hắn không thể ra mặt, cỗ xe đen vốn là vật sở hữu của Bạch Vân Tiên Tử, nếu lộ diện thì cớ sự hỏng bét.
  Cao Phong còn đang do dự, đã nghe câu nói châm chọc của lão ăn mày vang lên:
  - Chồn bầy cáo lũ các ngươi ỷ đông cậy thế. Muốn làm gì hãy thử qua, xem lão tử ta có sợ không. Nếu như ta có chau mày thì không đáng là hảo hán châu thổ...
  Lão vừa nói đến đây đã nghe kiếm phong rít lên. Cao Phong biết có ít nhất ba mũi kiếm đang hướng vào Tàn Khất với khí thế rất hung tợn. Tàn Khất đã xuất chiêu. Tiếng mộc bổng rít lên trên không rất mãnh liệt, tương đấu với đối thủ không chút nhân nhượng. Những người đánh với lão ăn mày có võ công rất cao. Đấu pháp bọn chúng sử dụng rất tinh tế với ý đồ bức ép lão rời khỏi cỗ xe. Hai bên đấu với nhau khoảng mười lăm chiêu thì có người phóng kiếm vào trong xe. Cao Phong ngồi ngay cạnh cửa nên vừa nghe kiếm phong đã lường trước tình thế. Hắn xuất cầm nã chộp vào huyệt nội quan đối thủ. Chiêu này hắn sử rất nhanh và huyền ảo. Kẻ địch bị khuất tầm nhìn nên vừa nghe tiếng gió đã thấy huyệt đạo tê buốt, binh khí liền bị Cao Phong đoạt mất. Nhưng lập tức có hai mũi kiếm khác phóng vào mạng sườn hắn. Yến Thanh thấy nguy vừa định xuất thủ thì kiếm trong tay Cao Phong đã phóng ra. Hắn không trông thấy người, chỉ ước lượng vị trí đối thủ mà ra chiêu, nhưng lại rất xảo diệu. Bên ngoài có hai tiếng hét thất thanh vang lên, rồi tiếng binh khí rơi xuống đất đánh “choeng” một cái.
  Có tiếng chửi rủa vang lên:
  - Mẹ nó! Con tiện nhân này rất lợi hại. Muốn khống chế được ả không phải dễ đâu.
  Lại có tiếng quát lớn:
  - Các ngươi hãy để cho ta.
  Lời nói chưa dứt đã nghe chưởng phong rít lên hướng vào cỗ Nhật Dịch. Người ra chiêu là một lão già mặc trường bào đen, nét mặt thâm trầm như kẻ chết. Lão đánh chưởng này rất mạnh, nếu đối thủ không đỡ chưởng thì cỗ xe tất chẳng toàn vẹn. Không ngờ chưởng pháp như đánh vào chỗ trống, chẳng có trở lực nào ngăn chặn mà kình lực tiêu ma mất tăm khiến lão rất kinh hãi.
  Đánh một chiêu không thành công, lão già quát lớn rồi song chưởng đồng đẩy ra. Kình lực lúc này như di sơn phá thạch, đi thẳng về phía cỗ hắc xa. Nhìn sức mạnh của nó so với cỗ xe như bèo trôi trước sóng dữ, không thể nào ngăn chặn được. Nhưng việc kỳ lạ cứ tiếp tục diễn ra. Chưởng phong lão già khi chạm vào cỗ xe như gặp phải ma lực kỳ lạ, phút chốc biến mất như một nắm cát ném vào biển khơi.
  Tàn Khất nhìn sắc mặt kinh dị của bọn người lạ, cười lớn:
  - Các người đã nếm được sự lợi hại, còn chưa chịu bước đi. Chẳng lẽ đường vào địa ngục bỗng chốc hóa thiên đường...
  Lão vừa nói đến đây đã nghe kình phong rít lên. Lần này đích đến của nó là lão ăn mày. Tàn Khất nghe kình lực chợt kinh hãi. Lão biết lần này người ra chiêu nhất định là một cao thủ tuyệt đỉnh. Áp lực chưởng thế như thái sơn, trong khoảnh khắc vây lấy lão không để lộ bất cứ sơ hở nào. Trong lúc cấp bách Tàn Khất đành cử chưởng lên đỡ lấy. Chưởng lực hai bên vừa chạm nhau lão ăn mày liền phi người rời khỏi cỗ xe. Chân khí trong người lão nhộn nhạo gây khó chịu vô cùng. Trong thảng thốt Tàn Khất kinh hãi nghĩ: Đây là công phu của trung nguyên. Võ lâm châu thổ không thể nào có loại chưởng pháp kỳ dị như thế!
  Lúc Tàn Khất rời khỏi cỗ xe cũng là lúc nhiều thanh kiếm tấn công vào trong. Thì ra chưởng lực vừa rồi là nhằm bức bách lão ăn mày rời khỏi ghế. Chỉ có như vậy bọn chúng mới có thể vây bủa tứ phương, nhằm bắt cho được người ngồi trong xe.
  Yến Thanh ngồi trong xe cũng kinh hãi. Nàng đâu ngờ vừa đóng vai người khác đã chuốt lấy nguy nan trùng trùng. Những kẻ bên ngoài đều là cao thủ thượng thặng, nếu đơn đả độc đấu nàng chưa chắc là đối thủ của bọn chúng. Huống chi... Trong đầu Yến Thanh bùng lên một ý nghĩ nhưng nàng vội gạt nó qua. Nếu như nàng sử dụng độc thì khác chi nói với bọn chúng người ngồi trong xe chỉ là Bạch Vân Tiên Tử giả danh. Nhưng... trước cảnh thập tử nhất sinh, nếu không thi thố sở trường tính mạng sẽ nguy mất...
  Trong lúc Yến Thanh còn đang lúng túng chưa biết phải xử trí ra sao thì những mũi kiếm đã đâm đến. Cao Phong xuất kiếm cực kỳ tinh tuyệt. Kiếm trong tay hắn bỗng tỏa ra như hoa sen đua nở, trong chốc lát những mũi kiếm đều bị phong tỏa, không sao chạm vào hai người được. Yến Thanh vừa định thở phào chợt nghe kình lực rít trên đỉnh đầu. Nhưng Cao Phong chỉ cười nói:
  - Chúng đánh như thế không ăn thua.
  Quả nhiên kình lực vừa chạm vào mui xe đã vang lên như tiếng trống. Yến Thanh ngạc nhiên nhìn Cao Phong, chỉ thấy hắn mỉm cười.
  - Cỗ hắc xa này được làm bằng da hải ngưu, những binh khí bình thường khó lòng tổn hại được. Huống chi kẻ địch sử dụng chân khí thì không có cơ may phá hủy được nó...
  Bên ngoài tiếng cười Tàn Khất vang lên. Tiếp theo có nhiều tiếng hét thất thanh.
  - Bạch Hạc Tầm Châu!
  Tiếng binh khí loảng xoảng rơi trên đất xen lẫn tiếng quát tháo ầm ĩ. Trận thế địch nhân chốc lát bị phá vỡ bởi lối đánh kỳ ảo của lão ăn mày. Bọn chúng không thể ngờ tên đánh xe ngây ngô, tầm thường, lại có thể xuất ra một tuyệt kỹ làm khiếp đảm bao người.
  Cao Phong nghe tiếng la hét cũng thở dài:
  - Không ngờ lão già này lại biết Bạch Hạc Tầm Châu. Ngày mới biết lão, có khi ta bị công phu này khống chế cũng không chừng...
  Sau một lúc huyên náo, bên ngoài trở nên vắng lặng lạ thường. Tiếng Tàn Khất vang vang:
  - Lũ chuột nhắt chạy hết rồi! Các ngươi có thể thở rồi đó...
  Yên Thanh chau mày nói:
  - Dễ thường bọn ta lại nín thở bấy lâu ư? Lão hãy lo thân già của mình thiếu dưỡng khí, khi ấu đả với người đi...
  Tàn Khất cười lớn:
  - Không lo! Không lo! Người già vốn ít phí phạm, ngay cả hơi thở cũng thế. Vã lại ta đã quen cảnh đấu đá giang hồ lắm rồi.
  Giọng Yến Thanh vẫn còn tức giận:
  - Tại lão làm chúng hoảng sợ bỏ chạy, nếu không… ta sẽ cho chúng nếm mùi Âm Ty độc...
  Cao Phong vừa nghe, liền cười nói:
  - Giết gà không nên dụng dao mỗ ngưu. Ngươi hãy chờ dịp khác sử dụng sở trường độc môn của mình.
  Hắn nói như vậy để Yến Thanh nguôi ngoai bớt sát khí trong lòng. Dù sao trong việc đối đầu với Phi Tin môn không nên giết người bừa bãi. Kẻ chủ mưu mới chính là mấu chốt giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.
  Tàn Khất bỗng nói:
  - Chúng ta nên đi nhanh hơn một chút. Rồi đây bọn chúng còn kéo đến đông hơn nữa cho xem.
  Tiếng quát Yến Thanh ngắt ngang lời lão ăn mày:
  - Ta không sợ! Cơ hội đến, ta sẽ sử độc tiêu diệt sạch Phi Tin môn cho mọi người xem.
  Lão ăn mày thè lưỡi, ra vẻ hoảng sợ trước gương mặt đằng đằng sát khí của hậu Ngọc Diện Yêu Hồ. Cô gái này sát khí quá nặng, nếu sau này ai lấy cô ta làm vợ... Ôi! Sinh tử bất minh...
  Yến Thanh vẫn rất căm hận Phi Tin môn đã lừa nàng. Nhưng đối đầu với một bang phái lớn như vậy là việc làm quá sức đối với nàng. Biết như vậy, nhưng tính khí kiêu ngạo vẫn thúc giục nàng trả thù. Nếu không như vậy, võ lâm giang hồ ai còn coi trọng Ngọc Diện Yêu Hồ... Kỳ thực danh hiệu đó không phải do nàng chọn mà nó xuất phát từ ngoại tổ, một người đã qua đời cách đây mấy mươi năm.
  Cỗ hắc xa đi qua một thửa rừng thì bắt đầu lên dốc một ngọn đồi. Nơi đây là bãi tha ma hoang vắng. Người vùng núi có thói quen chọn những nơi cao để an táng người đã chết. Chính điều này tạo ra một ngọn đồi đầy những nấm mồ, trông thật ảm đạm.
  Cao Phong vén màn xe trông ra ngoài. Hắn kinh ngạc khi thấy con đường mình sắp đi qua. Nơi đây nếu không là người trong võ lâm thì chẳng mấy ai dám bén mảng đến. Khung cảnh trong bóng chiều phủ một làn sương trắng, toát lên vẻ ma quái khác thường. Dù là cao thủ võ lâm cũng không muốn bộ hành trong đêm.
  Yến Thanh vừa trông thấy cảnh vật cũng rùng mình kinh khiếp. Nàng là nữ nhi nên bản chất vốn nhút nhát. Mặt chợt đổi sắc khi thấy nhiều nơi trên ngọn đồi lập lòe những đốm lửa xanh. Ánh lửa nhảy múa rất nhiều lúc màn đêm hoàn toàn buông xuống...
  Tàn Khất ngồi trước xe chợt đắn đo với quyết định của mình. Con đường đầy sự bất an. Nếu đi qua e rằng... Lão lắc đầu như xua đi những ý nghĩ trong đầu.
  Cỗ xe vừa đi một đoạn ngắn chợt dừng lại. Tàn Khất kinh dị khi giục mãi hai con ngựa vẫn không chịu bước. Cuối cùng lão đành nhảy xuống cầm lấy cương kéo mạnh, hai con tuấn mã mới lê vó, e dè lên dốc đồi. Cỗ Nhật Dịch chậm chạp quanh quẹo qua các khu mộ một cách khó khăn. Đường đi rất hẹp, lại nhiều khúc ngoặt nên muốn nhanh cũng không được. Cao Phong gặp cảnh này đâm ra buồn chán. Ngồi mãi trong xe đâm ra tù chân, hắn liền phi người ra ngoài ngồi cạnh bên Tàn Khất. Bình rượu lại được mang ra. Cả hai mặc kệ khung cảnh ghê rợn, bắt đầu chén tạc chén thù. Bên trong Yến Thanh cảm thấy an lòng khi câu chuyện người say kéo dài mãi không dứt. Nàng ta tự nghĩ, những kẻ uống rượu chuyện đâu mà nhiều thế. Họ nói mãi nhưng câu chuyện không có hồi kết thúc. Đề tài cứ mênh mang, chuyện nọ nối qua chuyện kia, cứ thế kéo dài lê thê...
  Giọng lão ăn mày vang vang:
  - Ngươi nhìn xem những người này... này...
  Cao Phong nhướng mày cười lớn:
  - Những người này là người nào?
  - Thì những kẻ chết nằm ở kia kìa. Bình nhật họ tranh danh đoạt lợi, làm những chuyện thân bất vô kỷ, ganh ghét oán thù lẫn nhau. Khi chết đi rồi cũng chung thước đất, nằm cạnh nhau như những người hàng xóm thân thiện. Như thế mới biết chết là sự bình đẵng, không còn phân biệt sang hèn hạ tiện. Người ta quên một điều là, cái chết ngang bằng như nhau, không ai mang theo được một cái gì... Và đôi khi chết mới thật là sự yên nghỉ...
  Cao Phong phát hiện ra lão ăn mày đang buồn:
  - Lão đa mang chuyện gì thế? Bỗng nhiên nói nhiều đến cái chết...
  Tàn Khất mơ màng nói:
  - Người ta nói sống khổ, thà chui xuống nhà mồ lại sướng hơn...
  Nói đến đây lão lại vụt cười lớn. Tiếng cười mang âm ba vang vọng cả khu đồi ma quái. Nhưng tiếng cười lão chưa dứt, bỗng có tiếng nói vẳng đến.
  - Ai nói kẻ khổ thì phải chạy trốn bằng cái chết? Ta chết đã lâu, nhưng chưa thấy sung sướng bao giờ.
  Cao Phong và Tàn Khất nhìn nhau kinh hãi. Tiếng nói như vang lên từ địa ngục. Âm thanh đùng đục của nó khiến người ta hoang mang, hoảng sợ. Hai người nhìn quanh vẫn chưa phát hiện ra người nói. Hình như kẻ ấy vẫn chưa muốn lộ diện, ẩn nhẫn một lúc cho người nghe kinh tâm hơn.
  Tàn Khất lắng nghe một lúc chợt cười lớn:
  - Người chết thì không nói được. Ngươi đang giả ma dọa nạt ta chăng?
  Tiếng nói lại vang lên:
  - Ta không là kẻ chết sao ngươi không tìm thấy. Bởi ta đang ở dưới chân các người đây mà...
  Cao Phong nghe nói đến đây liền lạnh cả người. Từ lúc có tiếng nói đến giờ hắn vẫn cố tình quan sát bốn phương tám hướng, nhưng vẫn không phát hiện ra. Người này ẩn thân rất giỏi. Không biết gã thi triển thủ thuật gì mà tiệt không thấy bóng dạng. Tiếng nói có khi quanh quẫn đâu đây, có lúc như từ cõi xa xăm văng vẳng đến.
  Tàn Khất nghe một lúc thì phẫn nộ quát:
  - Ngươi là người cũng được. Là ma cũng không sao. Có giỏi thì hiện thân cho lão tử xem.
  Tiếng nói quỷ quái lại vang lên. Lần này âm thanh phát ra rất gần, tựa như ngay dưới chân hai người.
  Vô Thư Tú Sĩ rất giỏi về tạp học, nhưng vẫn không hiểu kẻ ấy trốn ở đâu. Người này không hẳn là kẻ thù. Bởi kẻ thù đâu phí sức nói dằng dai như đùa cợt với nhau.
  Cao Phong chăm chú nhìn lên những ngôi mộ. Quanh hắn chỉ có một nấm mồ lớn ở cạnh. Kẻ ấy nếu không trốn trong đó thì không phải là... người...
  - Các ngươi đâu có bản lĩnh nhìn thấy mặt ta. Âm dương tương khắc, người quỷ vốn bất tương giao.
  Cao Phong cười nói:
  - Quỷ cũng có nhiều loại. Có quỷ chết cũng có quỷ sống. Nếu ngươi là quỷ sống thì hôm nay có bạn rồi đó.
  Giọng nói tỏ ra ngạc nhiên:
  - Ai là bạn?
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 16:53:33 bởi macdung >
  #2
   macdung 03.10.2015 16:56:29 (permalink)
   Chương: 43
                                                     TRUY HỒN PHONG MA
                                                                     ***
   Tàn Khất cười hô hố:
   - Vậy ngươi đã nhận mình giả quỷ rồi! Bọn ta vốn là quỷ sống, nhập bầy với ngươi là đúng bằng hữu. Ngươi còn chưa chịu ra mặt ư?
   Bên tả Cao Phong bỗng có tiếng động. Một ngôi cổ mộ đột nhiên động đậy rồi bật ra. Phía trên có chiếc cửa vừa một người chui lọt. Ở đấy xuất hiện một quái nhân ăn mặc rất kinh khiếp. Lão ta như xác chết hồi sinh, khắp người cáu ghét với bộ y phục liệm kẻ chết. Đôi mắt lão già giống như thú hoang, lấp lánh trong đêm tối trước đôi mắt kinh ngạc của Cao Phong và Tàn Khất.
   Vừa nhìn thấy người này, Cao Phong bất chợt thối lui. Cảm giác lạnh lẽo thoát ra từ người lão làm cho người ta kinh hãi, tựa như vừa gặp một việc bình sinh chưa thấy bao giờ.
   Tàn Khất vốn lịch duyệt giang hồ cũng không khỏi hốt hoảng. Lão tự nhủ trong võ lâm sao lại có nhân vật như thế này. Nếu giang hồ thật sự có con người kỳ dị, thì sao lão lại không biết?
   Quái nhân đi ra khỏi cổ mộ, đến trước mặt hai người không chút lo lắng. Hình như lão chẳng mấy bận tâm đến sự xuất hiện đột ngột của kẻ lạ trong núi vắng. Tiếng cười đột ngột vang lên:
   - Ta cứ tưởng người đời sợ quỷ. Không ngờ trên đời lại có người tự cho mình là quỷ. Nhưng đã là quỷ thì phải ăn thức ăn của quỷ. Ngủ trong khung cảnh quỷ quái. Và... hành sự phải thật sự như quỷ...
   Cao Phong đã lấy lại nét bình tĩnh vốn có. Hắn thản nhiên đưa bầu rượu lên môi uống một hơi.
   - Lão nói như vậy thì thức nhấm của mình là gì? Ta nghĩ lão làm ra vẻ khác lạ để rung cây nhát khỉ cho vui. Nếu như phải ăn, con người chung qui phải ăn những thứ mà quần thể dám ăn. Còn như...
   - Còn như thế nào?
   - Còn như những thứ này thì lão có dám ăn hay không?
   Cao Phong nói xong tiện tay thảy sang cho quái nhân một hòn đá. Không ngờ lão già ấy đưa tay bắt lấy, rồi đưa lên miệng ăn ngon lành. Tiếng viên đá vỡ vụn trong hai hàm răng nghe thật đinh tai, khiến ai chứng kiến cũng phải giật mình. Cao Phong nhẩm tính, lực đạo của lão già khi thi triển để nhai viên đá rất phi thường, người bình thường khó lòng sánh kịp. Vậy lão ta nhất định là một cao thủ tuyệt đỉnh đang đội lốt quỷ.
   - Lão ăn cũng khá lắm! Không biết khi ngủ thì như thế nào? Nhân tiện đây, hãy thử qua cho ta mở rộng tầm mắt.
   Lão già nghe thấy lấy làm đắc chí, liền phi người lên cao rồi móc chân vào bia mộ. Động thái lão rất nhanh và gọn gàng, mới đó đã ngược đầu nhìn về phía Cao Phong.
   - Thế nào tiểu tử? Ta làm như vậy có giống quỷ không?
   Cao Phong hất tay về phía lão. Bầu rượu trong tay bay sang quái nhân.
   - Lão hãy uống với ta một ngụm rượu xem nào.
   Lão già đón lấy bầu rượu rồi bắt đầu uống. Bỗng nhiên lão ho sặc sụa rồi lớn tiếng chửi rủa:
   - Ai đời lại uống rượu theo cách này.
   Cao Phong cười ha hả rồi nhảy đến bên cạnh lão già. Hắn chậm chạp mắc người lên, cho đầu thòng xuống rồi bắt đầu hớp rượu uống. Tàn Khất thấy vậy vỗ tay reo lên:
   - Ngươi mới đúng là quỷ. Lão ta thua rồi!
   Quái nhân bỗng rên rỉ:
   - Ngươi đúng là quỷ, bạn của ta...
   Tàn Khất vừa nghe thấy, liền vỗ tay reo lớn:
   - Ngươi nhận ra mình rồi đó! Đã nói bọn ta cũng là quỷ sống kia mà...
   Cao Phong nhìn quái nhân một lúc, bỗng hỏi:
   - Tại sao lão lại chọn cách sống này? Chui xuống nhà mồ đâu có thú vị gì...
   Ánh mắt sáng ngời nhìn vào Cao Phong:
   - Ta bất đắc dĩ phải làm thế để tránh kẻ thù. Cuộc sống dưới mồ kéo dài đã mười mấy năm vẫn chưa có cơ hội giải thoát. Nếu một ngày nào đó công phu Âm Thổ công của ta viên thành, mới mong chống được kẻ thù mà thoát kiếp làm quỷ.
   Tàn Khất nhìn lão một lúc rồi chậm rãi hỏi:
   - Kẻ thù của ngươi là ai? Hắn lợi hại lắm sao mà phải giả quỷ để lẫn tránh. Theo ta nghĩ, ngươi vẫn còn nhiều cách tránh mặt kẻ thù, đâu cần phải hành hạ thân xác chi cho mệt.
   - Lão nói như vậy là không hiểu việc rồi. Kẻ thủ của ta có võ công rất cao cường, bất luận trốn ở đâu cũng không qua được mắt hắn. Đôi lúc ta nghĩ, tại mình xui xẻo mới dây vào hắn. Nhưng giang hồ là vậy, ngươi không thể hành tẩu trong võ lâm mà không có kẻ thù. Võ lâm trung nguyên gọi hắn là Truy Hồn Phong Ma...
   Nghe đến đây Tàn Khất la lên:
   - Là hắn ư?
   - Lão cũng biết hắn?
   - Nói biết là không đúng. Nhưng ta có nghe qua danh tiếng con đỉa đói đó. Hắn vốn thù dai, ai chạm vào hắn thì cả đời không gặp may. Tên hắn là... là...
   Lão già nói cụt ngủn:
   - Hắn làm gì có tên. Người như hắn đâu có ngôn từ nào thể hiện được. Chuyện của ta và Truy Hồn Phong Ma xuất phát từ nữ nhi. Ngày ấy ta phải lòng một cô gái, nhưng trớ trêu cô gái đó lại là cái đích Phong Ma đeo đuổi bấy lâu. Đoản tình ngắn ngủi nhưng mối hận lâu dài. Không đạt được mục đích, Truy Hồn Phong Ma đâm ra oán hận. Thế là hắn đeo đuổi tìm giết ta suốt mười lăm năm... Báo hại ta chỉ biết trốn chui trốn nhủi vào những ngôi cổ mộ mới tránh được kẻ thù...
   Cao Phong kinh ngạc:
   - Lão trốn trong cổ mộ thì ăn bằng cái gì? Chẳng lẽ...
   - Ta ăn bất cứ thứ gì có được để sống. Lắm lúc bị theo đuổi gay gắt, đất sỏi cũng ăn luôn, để tránh chạm mặt Phong Ma. Mười mấy năm qua ta không thấy ánh sáng. Có xuất hiện cũng chọn lúc tối trời mới dám ra mặt. Nhờ sống trong hoàn cảnh khốn khó, ta mới nghĩ ra một loại võ công có thể đánh lại Truy Hồn Phong Ma...
   Tàn Khất cắt ngang lời lão:
   - Đó là Âm Thổ thần công ngươi mới nhắc lúc nãy chứ gì?
   - Đúng vậy! Một ngày nào đó công phu luyện thành, ta sẽ không sợ kẻ địch tìm đến.
   - Nhưng có một việc ta vẫn còn thắc mắc: Ngươi trốn dưới đất lâu như vậy, sao bỗng nhiên chịu xuất hiện trước bọn ta?
   Quái nhân thở dài nói:
   - Sống trong lòng đất đâu có hứng thú gì. Lâu ngày cũng buồn chán, nên ta có ý định gặp các người trò chuyện giải khuây. Ngồi trong ngôi mộ nhìn ra, ta biết các ngươi cũng đang bị kẻ thù truy đuổi. Nếu không, ai lại đi vào những nơi như thế này trong đêm tối.
   Ánh mắt lão già tỏ ra lý thú với cuộc chuyện trò với người lạ. Lão nói huyên thuyên về kẻ thù, về quá khứ, về môn võ công mà lão tâm đắc bấy lâu. Nhìn lão, ai cũng biết tâm trạng rất cao hứng. Nếu như bây giờ Truy Hồn Phong Ma có xuất hiện, lão cũng mặc...
   Yến Thanh ngồi trong xe bỗng lạnh lùng lên tiếng:
   - Là phúc hay họa không ai có thể nói trước. Lão ở trong lòng đất biết đâu lại tốt cho mình. Không phải con người hay bị lôi kéo vào những chuyện không đâu sao?
   Lão già cười vui vẻ:
   - Không sao! Không sao! Ta nói nhăn nói cuội một chút lại chui xuống đất, đường ai lại nấy đi, như không có chuyện gì. Như vậy, ngươi cũng không bận tâm chuyện của ta, và ta lại không đem chuyện người khác xuống nhà mồ.
   Cao Phong cả cười:
   - Xem ra lão bị sự cô độc hành hạ nên thích nghe chuyện thế gian. Được! nhân tiện lúc nhàn rỗi bọn ta chẳng hẹp hòi chi. Bây giờ lão hãy nói tên cho mọi người biết đi.
   Lão già nhìn Cao Phong một lúc rồi lấy trong người ra một vật. Vừa nhìn thấy vật đó Tàn Khất đã hét lên.
   - Tiên Tầm... Ngươi... ngươi... Không thể nào...
   Trên tay quái nhân là một sợi nhuyễn tiên có màu vàng óng ánh. Nó như được làm ra từ tơ sợi, với sự khéo léo đáng kinh ngạc.
   Nhìn vật ấy với ánh mắt ngạc nhiên, hồi lâu lão ăn mày mới nói:
   - Không lẽ ngươi là Tiên Tầm, Tiêu Dương, oai chấn tại trung nguyên...
   Lão già nhìn Tàn Khất ra chiều kinh dị:
   - Ngươi cũng biết đến tên lão ư? Ta cứ tưởng chút hư danh của mình không thể bay được đến đây. Không ngờ châu thổ lại có người nhận ra ta.
   - Vật trên tay lão nổi danh khắp võ lâm, những người trong giang hồ vừa trông thấy thì biết ngay. Không ngờ một cao thủ như lão lại phải trốn tránh Truy Hồn Phong Ma, đến nỗi cả võ lâm cho rằng lão đã chết...
   Tiêu Dương giương đôi mắt lấp lánh tinh quang nhìn Cao Phong và Tàn Khất. Trong lòng lão như đắn đo chuyện gì, nhưng chưa muốn nói ra. Mãi một lúc sau lão mới lên tiếng:
   - Chạy trốn một kẻ như Phong Ma đâu phải dễ. Sau bao phen lận đận ta mới nghĩ đến châu thổ. Nơi đây đất rộng người thưa, rất thích hợp để tránh né kẻ thù truyền kiếp. Và chính điều này khiến ta sống đến hôm nay.
   Yến Thanh đã bước ra khỏi cỗ xe. Tiếng nàng lanh lảnh trong đêm tối:
   - Chạy trốn kẻ thù đâu phải là chuyện tốt đẹp. Lão kể câu chuyện ấy như thể mình vừa nghĩ ra kỳ công. Ta nghĩ giang hồ vốn là nơi đối chọi bằng bản lãnh, bất luận như thế nào lão phải nghĩ ra cách đối phó với kẻ thù. Chạy trốn chỉ là nhất thời, không thể nào lẩn tránh mãi được.
   - Tiểu nha đầu nói cũng phải! Nhưng ngươi đâu chứng kiến Phong Ma giết người. Nếu như ngươi chứng kiến, biết đâu sẽ quên luôn ý định của mình. Truy Hồn Phong Ma thích hành hạ kẻ thù trước khi giết. Hắn cắt tai, móc mắt, lóc từng mảnh da của đối thủ với sự khoái trá điên cuồng. Trên đời không có thủ đoạn ác độc nào mà Phong Ma không nghĩ ra. Đối với hắn, giết hại đối thủ không quan trọng bằng thủ đoạn ra tay.
   Yến Thanh nghe đến đây liền cười khỉnh:
   - Lão muốn dọa cho ta sợ chứ gì? Những kẻ cuồng sát như Phong Ma sớm hay muộn cũng nhận ác báo. Sẽ có ngày lão ta chết mà không đất dung than...
   Tiêu Dương nghe Yến Thanh nói liền cười lớn:
   - Những kẻ hiểm độc không tin vào ác báo. Nếu như ác báo là có thật thì trên đời chỉ duy nhất còn lại người tốt. Ý tưởng của ngươi quá chất phác. Đó chính là điều mà vương quyền bạo chúa muốn mọi nghĩ đến, để vô hiệu hóa mầm mống tạo phản. Người giang hồ cũng vậy, dù thiện hay ác, cái sống chỉ quyết định trong chốc lát... Có khi người tốt lại không sống lâu...
   Cao Phong không tham gia câu chuyện. Hắn mải bận quan sát ngôi cổ mộ, nơi Tiên Tầm Tiêu Dương lánh ẩn. Trong đôi mắt hắn, ngôi cổ mộ quá chật hẹp cho một con người sinh sống, và chính điều này khiến hắn phân vân trong lòng. Mười lăm năm sống trong lòng đất là quá dài đối với con người, có khi việc này trở thành không tưởng nữa là khác. Nhưng rõ ràng Tiêu Dương đã bước ra từ nơi ấy với bộ dạng rất dị biệt. Và nếu lão lừa gạt mọi người thì có lợi gì trong câu chuyện của mình...
   Đúng như lời Yến Thanh nói, tránh mặt kẻ thù có rất nhiều cách, không ai chọn ngôi cổ mộ làm nơi lánh nạn.
   Tiêu Dương biết chưa thuyết phục được mọi người, nhưng lão vẫn thao thao bất tuyệt. Thái độ lão khiến người nghe dần dần bị cuốn vào câu chuyện, như thể được ăn một món ngon mà mình không phải mất tiền...
   Câu chuyện về quá khứ của Tiêu Dương cứ tuôn ra như một dòng suối, khiến lão ăn mày lắng nghe đến há cả hốc mồm. Tàn Khất lịch lãm giang hồ là nhờ vào kiến thức tạp lục. Đời hành khất của lão được nghe biết bao câu chuyện kỳ lạ, nhưng việc sống dưới nhà mồ thì lần đầu tiên mới được nghe qua.
   Lúc này trong khu tha ma, trời bỗng rơi sương. Thoáng chốc cả khu đồi ngập trong làn sương trắng. Đồi hoang vắng ngắt bỗng xuất hiện rất nhiều ánh lửa xanh. Ngọn lửa chập chờn trong bóng sương như ma như quỷ, khiến ai nấy lòng dạ bất an.  
   Có tiếng vó ngựa tiến lên đồi. Từ trong sương lạnh một cỗ xe chầm chậm tiến đến đỉnh dốc. Lúc con ngựa dừng vó, lúc la lúc lắc cái đầu và hí khẽ, mọi người mới nhìn rõ vật trên ấy. Trên xe, một cỗ quan tài đỏ bầm màu máu nằm bất động. Ngựa xe không có ai điều khiển mà vẫn di hành trong đêm mới thật lạ lùng.
   Tàn Khất há hốc mồm nhìn cỗ xe như không tin vào mắt mình. Hôm nay cùng một lúc lão chứng kiến quá nhiều việc kỳ dị. Và... bây giờ… không biết có nên tin vào sự việc đang diễn ra...
   Gió đêm lồng lộng thổi, cuốn xoáy những mảnh vải trắng treo quanh cỗ xe, khiến chúng phần phật đầy làn sương ra xa một chút. Khi cơn gió lắng đi thì mọi vật trở nên bất động trong khung cảnh rùng rợn. Cỗ xe tang bao giờ cũng gây nên nỗi bất an và sợ sệt. Nhưng chỗ nó xuất hiện cũng không kém cạnh gì: Khu đồi hoang với những nấm mồ cheo leo, heo hút...
   Thốt nhiên áo quan bỗng động đậy, như có ai dùng lực tác động vào. Mọi người chưa hết bàng hoàng  đột nhiên nó phi lên cao. Trên không, cỗ quan tài xoay tít một lúc, rồi nắp bỗng rời ra rơi xuống đất. Trong không trung vang lên tiếng cười the thé làm đinh tai mọi người. Một bóng trắng từ trong áo quan phi lên cao. Lực đạo vừa giảm đã thấy người hắn xoay ngang một vòng, rồi từ người gã những mảnh vải liệm tung ra trắng xóa trong đêm sương...
   Cao Phong quát lớn:
   - Ngươi là ai?
   Tiếng cười vẫn không dứt. Nó ngân nga trong không gian dường như bất tận.
   Tiếng Tiêu Dương vang lên:
   - Hắn chính là Truy Hồn Phong Ma!
   Thay cho câu trả lời là bóng kiếm phủ khắp không gian. Kiếm pháp của Phong Ma khiến ai nấy giật mình. Dường như gã ra chiêu mà không cần phân biệt vị trí đối thủ. Kiếm chiêu như có mắt đánh vào các huyệt vị trọng yếu trên người Tiêu Dương. Tàn Khất đứng cạnh bên liền vung gậy lên đón lấy, nhưng lão vừa động tay thì kiếm chiêu liền biến động. Cái đích bây giờ chính là lão ăn mày chứ không phải Tiên Tầm Tiêu Dương. Tàn Khất rúng động toàn thân khi thấy chiêu kiếm địch thủ. Nó như có mắt, cứ hướng vào cổ tay cầm gậy của lão mà liên tục tấn công.
   Tiêu Dương bỗng nhiên quát lớn rồi vung nhuyễn tiên đánh vào chân Truy Hồn Phong Ma. Nhuyễn tiên của lão vừa phóng ra đã quấn vào thân kiếm địch thủ. Nhưng lão không chiếm được tiên cơ mà ngược lại lực đạo từ thân kiếm lại kéo lão loạng choạng tiến về phía trước. Hai chân chưa đứng vững, Tiêu Dương đã thấy một tia sáng chiếu thẳng vào cổ mình...
   Cao Phong kinh hãi khi thấy chiêu thức. Hắn biết nếu Tàn Khất xoay gậy lại phá giải thì đã muộn... Chiếc gậy trong tay hắn liền xuất ra... Một tiếng “Cạch” khô khốc vang lên. Cả hai đều lui ra sau một bước.
   Cao Phong vừa trụ bộ, kiếm quang lại nổi lên như mưa hoa. Không thấy bóng hình Phong Ma, chỉ thấy kiếm quang ngất trời xua tan cả màng sương bao phủ. Tiếng quát Cao Phong vang dội cả khu đồi. Rồi mọi thứ đều bất động. Không còn kiếm, cũng không có bước chân di chuyển, chỉ nghe hơi thở của năm con người đang đứng yên nhìn nhau...
   Yến Thanh chợt thở dài:
   - Lão quỷ này thật gian xảo, chọn thời cơ xuất thủ rất đúng lúc!
   Ánh mắt Tàn Khất nổi hung quang:
   - Thật sự ngươi là ai mà hãm hại bọn ta?
   Cao Phong nhăn nhó cười rồi chầm chậm lên tiếng:
   - Lão còn phải hỏi: Hắn không phải là Truy Hồn Phong Ma đó ư?
   Tiếng Yến Thanh lại vang lên:
   - Ngay lúc đầu ta đã cảnh báo mà không ai chịu nghe. Một người bằng xương bằng thịt không ai lại chôn thân trong lòng mộ. Lão ta tự tạo ra câu chuyện để chúng ta mất cảnh giác mà thôi...
   Phong Ma cười lên thé thé. Giọng cười như quỷ gọi hồn.
   - Truy Hồn Phong Ma ra tay thất thủ sao đáng với danh gọi của mình. Các người lăn lóc giang hồ mà quên mất một điều, người điên điên khùng khùng rất ít kẻ chú ý, đánh vào nơi không phòng bị tất sẽ thắng dễ dàng. Nếu như ta thêu dệt một câu chuyện hoàn mỹ sẽ khiến người tinh khôn dè chừng, còn đưa ra một việc ngây ngô thì có mấy kẻ phòng bị. Đó chính là chứng bệnh người thông minh thường hay mắc phải.
   Gã mới đến mà lúc đầu mọi người cho là Phong Ma liền cười lớn:
   - Khi ta tấn công lão ta đã trù tính, thế nào các ngươi cũng ra tay tương cứu. Thời khắc đó chính là thất bại của các ngươi mà kế hoạch đã tính trước. Người trong giang hồ nếu quá vì bằng hữu sẽ bị người khác lợi dụng. Đạo lý đó chính là con đường chết đối với kẻ sĩ.
   Cao Phong biết cái chết đã gần kề nhưng vẫn không quên bản chất cố hữu của mình. Hắn bật cười lớn:
   - Các ngươi đem thân phục vụ cho Phi Tin Môn còn lấy làm vinh hạnh. Nhân sĩ võ lâm hiện nay ai ai cũng biết mưu thâm của lão già họ Trịnh. Chim cùng thì bẻ ná, hết thú sẽ diệt chó săn. Ta cho rằng, nụ cười các ngươi chẳng giữ được bao lâu.
   Tàn Khất khoái chí họa theo:
   - Lời hiền sĩ không thấu tai kẻ mê muội. Ngươi đừng phí lời chi với bọn tiểu nhân…
   Lão mới nói đến đây đã bị Phong Ma đá cho một cái. Cước lực Phong Ma rất mạnh khiến lão ăn mày hộc cả máu mồm. Nhưng lão vẫn cười lớn:
   - Người các ngươi có thể giết nhưng miệng không thể cấm người ta nói. Mai đây, nhân sĩ võ lâm biết được bọn tiểu nhân các ngươi dùng thủ đoạn ma quỷ hãm hại bọn ta, cũng chẳng có gì vẻ vang. Chỉ tội lúc đó mọi người đều miệt khinh, các ngươi có che mặt quay lung, tiếng nhơ cũng còn đó.
   Tên mặc áo trắng cười khùng khục:
   - Bọn ta chỉ quan tâm chuyện sống và chết, có lợi và không có lợi. Hơi sức đâu để ý chuyện đời. Các ngươi sắp chết đến nơi, thử hỏi con đường nào dành cho mình và lối nào thuộc về chúng ta. Cõi tử chỉ có một mà thôi…
   Nói đến đây mắt hắn lộ hung quang, bàn tay nổi vồng những mạch máu…
   Tả thủ tên áo trắng từ từ đưa lên cao, chuẩn bị đánh vào Tàn Khất.
   Cao Phong thấy nguy, vụt cười lên ha hả. Quả nhiên tiếng cười hắn làm gã áo trắng mất tập trung. Đây chính là ý đồ hắn cố tạo ra nhằm kéo dài mạng sống cho Tàn Khất. Nếu như phát chưởng đó phóng xuống, nhất định…
   Bỗng nhiên Cao Phong kinh ngạc khi thấy Phong Ma và gã áo trắng đồng loạng choạng đứng không vững. Cả hai cùng nhìn nhau kinh hãi như không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Rồi bước chân hai gã bắt đầu rệu rã, khuỵu xuống trong sự bất lực không sao cưỡng được. Hai thân người cố chống chọi một lúc vẫn không sao đứng thẳng được, cuối cùng ngã lăn ra đất…
   Tàn Khất tuy kinh ngạc, không hiểu chuyện gì đang diễn ra, nhưng vẫn cất tiếng oang oang:
   - Các ngươi hối hận chuyện mình đã làm nên van xin ta tha lỗi chứ gì? Thôi đừng làm bộ làm tịch chi nữa. Những người như các ngươi có thành tâm cũng không ai dám nhận. Có chết…
   Lão nói đến đây liền nín bặt khi nhìn thấy sắc diện đối thủ. Rõ rằng hai tên này đang trúng độc cực nặng, mạng sống khó bảo toàn, làm gì có thời gian diễn trò cho lão xem. Nhưng ở đây không có bóng người, cả ba đều bị phong tỏa huyệt đạo thì lấy ai ra tay. Bỗng nhiên trong đầu Lão ăn mày lóe lên một ý tưởng rất mơ hồ, mong manh, nhưng đầy hy vọng…
   Phong Ma nhìn quanh một lúc rồi cố la lên:
   - Ngươi… ngươi không phải là Bạch Vân Tiên Tử?
   Tiếng cười khì của Yến Thanh làm Tàn Khất thấy yên lòng.
   - Ta có nói mình là Bạch Vân Tiên Tử bao giờ.
   - Ngươi… ngươi… là…
   Tàn Khất hét lên:
   - Ả... là…
   Đột nhiên lão ngừng bặt khi thấy tia sáng hung tợn lóe lên trong mắt Yến Thanh.
   - Bà ta… là…
   Lão chợt nghĩ: Cũng không được!
   - Nàng ta chính là Ngọc Diện Yêu Hồ! Các ngươi chết chắc rồi.
   Truy Hồn Phong Ma sắc mặt chứa đầy tuyệt vọng:
   - Làm sao ngươi hạ độc được, khi huyệt đạo bị phong tỏa?
   Giọng Yến Thanh như băng giá:
   - Ngay từ đầu ta đã không tin những gì lão nói. Ngọc Diện Yêu Hồ một khi đã không tin thì phải có biện pháp đề phòng. Phép dùng độc của ta là phối hợp nhiều nhân tố, nếu như lão trúng phải hai hay ba vị thuốc thì chưa phải là độc. Nhưng…nếu trúng phải loại sau cùng lại thêm sự vận động chân khí thì không  ai cứu được. Còn một việc ta cũng nên nói để lão chết được an lòng: Tiên Tầm Tiêu Dương cũng chết bởi thủ đoạn này…
   Phong Ma chợt hốt hoảng:
   - Ngươi… ngươi…
   - Trước lúc qua đời Tiêu Dương nói: Kẻ thù lớn nhất trong đời lão đã lấy đi sợi Tiên Tầm. Khi nhìn thấy Tiên Tầm trong tay ngươi, ta đã biết ngươi là ai.
   Yến Thanh nói đến đây liền bước đến giải khai huyệt đạo cho Cao Phong và Tàn Khất.
   Nhìn dáng đi yểu điệu và bàn tay trắng như ngọc của cô gái, lão ăn mày bất chợt rùng mình. Cô gái này muốn giết người lúc nào không ai hay. Động thái nàng ta rất đoan trang, cử chỉ dịu dàng, nhưng hành động thật không sao lường được…
   Lúc Yến Thanh định ra tay giải huyệt cho Tàn Khất, Cao Phong chợt quát lớn:
   - Ai? Hãy ra mặt đi!
   Tiếng quát hắn chưa dứt đã thấy dưới ngọn đồi một bóng người lướt lên rất nhanh. Lúc này Phong Ma và tên áo trắng đã gần như bất động nhưng miệng vẫn có thể nói. Chúng vừa thấy bóng người liền cùng kêu to:
   - Hãy cứu chúng ta!
   Người vừa đến cười nhạt:
   - Bọn bất tài vô dụng như các ngươi có sống cũng chẳng ích gì. Đối phó với bọn vô danh tiểu tốt cũng không xong thì chết đi cho rảnh.
   Cao Phong không chú ý đến người nói. Ánh mắt hắn đang bận nhìn xuống chân đồi, nơi có bảy tám tên đang nắm tay một cô gái chạy đến. Vừa nhìn thấy cô gái, toàn thân hắn bỗng chấn động. Nàng ta chính là Bạch Vân Tiên Tử, người mà bấy lâu nay hắn cố tâm tìm kiếm.
   Vừa trông thấy hắn, Bạch Vân Tiên Tử kinh ngạc kêu lên:
   - Huynh… Ngươi… ngươi chưa chết sao?
   Lão già vừa đến, nghe thấy thế liền cười lớn:
   - Thì ra các ngươi biết nhau. Như thế cũng tốt! Tên tiểu tử này bao phen phá rối kế hoạch của ta. Sẵn đây ta cho các ngươi đi chung chuyến đò về tiên cảnh.
   Quay sang Yến Thanh lão nói tiếp:
   - Ngươi phản bội ta, đi theo bọn chúng là tự hại chính mình. Ngày trước ta đối với ngươi không tệ chút nào.
   Yến Thanh trừng mắt ngó lão già:
   - Cảm ơn lòng tốt nơi lão! Suýt chút nữa ta đã bỏ mạng bởi thủ đoạn cao minh của Trịnh chưởng môn mất rồi. Không biết trong việc này nên lấy gì để đền đáp?
   Cao Phong lắng nghe hai bên đối đáp nhưng mắt vẫn đăm đăm nhìn vào gương mặt xinh xắn của Lâm Gia Hân. Hắn biết hôm nay nhất định sẽ có một trận chiến khốc liệt xảy ra. Và trong cuộc chiến đó, hắn phải làm gì để giải thoát cho Bạch Vân Tiên Tử.
   Tàn Khất bỗng quát lớn:
   - Tiểu tử! Bộ ngươi chưa thấy nữ nhi hay sao?
   Lời nói lão ăn mày khiến Cao Phong bừng tỉnh. Bây giờ nếu để Trịnh Quang Nguyên biết quan hệ giữa hai người, cục diện càng khó giải quyết. Lão già họ Trịnh vốn rất tinh tế, nếu lão phát hiện ra sự quan hoài của Cao Phong với Bạch Vân Tiên Tử, nhất định sẽ dùng người uy hiếp. Lúc đó muốn đối phó với lão càng gian khó thập phần. Bên cạnh Trịnh Quang Nguyên hiện tại có sáu cao thủ, nếu quyết đấu một cách quang minh cũng chưa biết thắng bại ra sao. Huống hồ Bạch Vân Tiên tử đang trong tay lão, bất cứ giờ khắc nào cũng trở thành bình phong uy hiếp Cao Phong…
   Nhìn thái độ Cao Phong, Bạch Vân Tiên Tử liền hiểu ngay. Nàng thành danh trên giang hồ đã lâu, biết không nên phân tâm trước một trận đánh lớn. Với hoàn cảnh hiện giờ nên để hắn thư thái bước vào trận đánh. Trịnh Quang Nguyên võ công rất cao cường, với Thanh Bích Cương Khí chưa chắc đã có đối thủ. Huống hồ lão rất giảo quyệt, luôn luôn tránh trực diện đối đầu với các cao thủ chưa hiểu rõ lai lịch. Trong thâm tâm Bạch Vân Tiên Tử vẫn còn uất ức. Nếu nàng có thể sử dụng độc môn võ học thì chưa hẳn bị khống chế, để lâm vào hoàn cảnh gặp lại người… thương, nhưng không sao bày tỏ. Lúc gặp lại Cao Phong nàng rất xúc động, hai chân cơ hồ đứng không vững trước sự trùng phùng ngoài mong đợi. Chẳng lẽ trước mắt nhiều người Bạch Vân Tiên Tử lại thi triển Hỏa Vân thần công, rồi một lần nữa phô bày thân thể trước mắt gã nam nhân mà mình đã nặng lòng thương cảm…
   Trịnh Quang Nguyên nhìn những kẻ trước mặt với một sự mãn nguyện chưa từng có. Lão đã luyện được tầng cao nhất của Thanh Bích Cương Khí. Bây giờ lại có trong tay Bạch Vân Tiên Tử. Như vậy con đường nhất thống giang hồ sẽ không còn ai ngăn cản khi thông lộ viên mãn. Hiểm họa lớn đã tiêu trừ, những kẻ còn lại không có khả năng đối đầu với lão. Thử hỏi trên đời còn ai ngăn bước lão tiến lên ngôi cửu ngũ…
   Trời đã về sáng. Trịnh Quang Nguyên khoát tay ra hiệu:
   - Giết hết bọn chúng cho ta!
   Binh khí Lục Đại Hộ Pháp của Phi Tin Môn lập tức được rút ra. Bóng kiếm bỗng vây hãm Cao Phong và những người còn lại…
   #3
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9