Chim Công Hoa Mẫu Đơn Điêu Khắc Gỗ Kiến Thức Tham Khảo .
Lỗ Ban 22.11.2015 14:36:46 (permalink)( Tranh chim công mẫu đơn chim hoa đều đẹp )

Ở Trung Quốc vào thời xa xưa, chim Công được biết đến như là biểu tượng của quyền lực, giàu sang và phú quý. Các quan lại có chức vụ từ ngũ phẩm trở lên, trên mũ mới được gắn lông chim Công. Còn trong đạo Phật thì chim Công gắn liền với Khổng Tước Minh Quân Bồ Tát, hiện thân để tiêu trừ tai ách, khổ nạn, bệnh tật, ma quỷ, mang đến sự cát tường .
( Hoa mẫu đơn ngoài đời thực )

Là quốc hoa của người Trung quốc được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa. Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc mạnh liệt. Tinh hoa của mẫu đơn toát ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu.
Hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ tây tạng sinh trưởng trong thời tiết lạnh nên Nó còn lạ lẫm với người dân Việt chỉ vào dịp tết nguyên đán trên thị trường hoa xuân thỉnh thoảng lắm mới thấy xuất hiện vài cây trồng trong những chậu nhỏ giá thành thì rất đắt ...( Tác phẩm Hoa đẹp Chim Công không đạt )

Nhưng ngược lại trong điêu khắc tranh tượng phong thủy mẫu đơn là đề tài phổ thông rất gần gũi và được người Việt ưa chuộng đón nhận . Trải qua cả ngàn năm bắc thuộc phong tục tập quán trào lưu thưởng thức nghệ thuật tâm linh phong thủy khiến người chơi Việt có sở thích gần với Họ cũng là điều dễ hiểu .
Hoa mẫu đơn là loài hoa đẹp với nhiều lớp cánh đan xen mềm mại . Chim Công là loài chim đế vương rực rỡ nhất thế giới với hàng lông đuôi dày mầu sắc dài tha thướt .( Mẫu đơn Chim trĩ điêu khắc bốn mặt trên gốc Trắc )

Trong nghệ thuật điêu khắc sự thể hiện trong khâu chế tác càng phức tạp với nghệ nhân bao nhiêu giá trị của tác phẩm khi hoàn thành càng lôi cuốn người chơi bấy nhiêu .
Ngoài giá trị về nghệ thuật điển tích tâm linh sự phức tạp trong khâu chế tác khiến hàng vạn người từ ấn độ nhật bản trung quốc đến việt nam bị cuốn hút với đề tài chim công mẫu đơn chăng !( Mẫu đơn chim phượng tạc tứ diện trên khối gỗ Mun Sừng )

Trong điêu khắc gỗ chim công mẫu đơn sự thể hiện rất đa dạng từ tranh chữ nhật khay tròn tới một khối lũa hay thân cây đặc đục chạm bốn mặt Bài trí trên những bức bình phong khổ lớn. Chim Công hoa mẫu đơn không phải lúc nào cũng song hành . Mẫu đơn có khi tách giêng để phụ họa dưới một tán tùng trong bức tranh tung hạc hoặc thay bức hoa mai trong vế tranh tứ quý hoặc đứng một mình trong một chủ đề sáng tác ...( mẫu đơn nguyên mẫu từ trung quốc )

Tạc mẫu đơn bốn mặt trên một khối gỗ luôn là đề tài hóc búa nhất . Gỗ mun sừng giòn và cứng như thép . Mẫu đơn với cánh hoa mỏng như giấy thể hiện trên gỗ mun sừng luôn là đề tài thử thách với nghệ nhân và cũng là đích săn lùng của người sưu tập .( Chim công Mẫu đơn Nhật bản thể hiện trên khay tròn )

Trên cả hoa lan hoa hồng độ phức tạp khi chế tác mẫu đơn ngang ngửa với hoa cúc . Trên cả Chim trĩ phượng hoàng Chim công là loại chim khiến nghệ nhân đổ nhiều tư duy công sức nhất .( Mẫu đơn bài trí trên bình phong )

Nghệ nhân điêu khắc mỗi người có một năng khiếu giêng người thế mạnh về cỏ cây hoa lá kẻ giỏi sáng tác chim muông thú vật . Để có một bức tranh hoàn hảo cả hai vế trong một tác phẩm . Chim công đạt chuẩn cùng hoa mẫu đơn hoàn hảo thường là sự kết hợp giữa hai nghệ nhân giỏi hoặc cá biệt cũng do một nghệ nhân hoàn thiện từ đầu tới cuối nhưng sự đa năng toàn diện trong một người thợ điêu khắc là rất hiếm . Sự cố gắng gượng ép về kỹ thuật đôi khi cho ra đời những tác phẩm đẹp một vế rất khập khiễng Cũng chính vì vậy mẫu đơn có khi đi cùng phượng hoàng hoặc chim Trĩ bởi lẽ sự chế tác chim phượng chim trĩ đơn giản và nhẹ nhàng hơn chim công gấp bội nên người thợ phải biến tấu cho hợp với khả năng vốn có ...( Mẫu đơn điểm nhấn trong bức tranh tùng Hạc )

Trong những tác phẩm chim công mẫu đơn cổ xưa còn lưu lại hoặc những sản phẩm thời nay của thợ điêu khắc non tay cánh hoa thưa dày cứng đuôi công bết lại một khối không canh bong tách biệt .Với bậc tiền bối điêu khắc gỗ thời xưa dụng cu chế tác thiếu thốn lạc hậu 100% thủ công chỉ với một chiếc đục sắt to thô thẳng đuỗn cũng như mấy Bác thợ mới vào nghề kĩ thuật còn non nhưng vẫn muốn thể hiện tay nghề trong một tác phẩm phúc tạp như chim công mẫu đơn sự thất bại là điều nhìn thấy trước ...( Tác Phẩm Hoa mẫu đơn kĩ thuật kém )

Giá trị của tác phẩm chim công mẫu đơn trước tiên là độ dày của ván ở bức tranh đẹp ván không thể mỏng hơn 6 cm thứ hai là số lượng hoa . Từ bức hai bông tới bức ba bông giá trị sản phẩm tăng dần . Bố cục tác phẩm hài hòa cân xứng thanh thoát cũng là yếu tố sống còn để tạo lên kiệt tác đẹp . Cũng nên chánh chạy theo số lượng bông hoa tạo sự rối mắt thiêu cân đối .
Chế tác đuôi công là khâu phức tạp nhất . đuôi dày mềm mại canh bong từng lớp lông vũ sao cho người xem cảm nhận đứng trước chim công đang sống thay vì xem một khối gỗ vô hồn .
Bông mẫu đơn đẳng cấp cánh hoa càng nhiều lớp khoảng cách giữa cánh hoa càng hẹp cánh hoa càng uốn lượn nhiều càng mỏng manh càng giá trị .( Mẫu Đơn cánh hoa trơn kiểu Trung Quốc )

Mỗi quốc gia thể hiện cánh mẫu đơn mỗi khác nhau . Nhật bản cánh hoa tỉa rãnh chạy dọc nên cánh thường gia công dày hơn chút khác với trung quốc cánh hoa trơn nên thường mỏng manh hơn .
Khoảng cách giữa các cánh hoa đôi khi chỉ đút vừa chiếc tăm nhưng lại uốn cong sâu hút tới tận đài hoa là điều thắc mắc lớn nhất của người chơi với việc chế tác của người thợ như thế nào .( Mẫu đơn nhật bản tỉa rãnh ở cánh hoa )

Đầu đục nhỏ như lan hoa xe đạp bằng thép dẻo . Mũi dùi đầu có nhỏ cỡ hạt tấm với rãnh xoắn sắc lẹm nối vào khoan mĩ nghệ với phần cán nhỏ mềm như dây phanh để năng động đẩy sâu vào nhưng khe ngách hẹp ...
Sự hỗ trợ của máy móc là trợ thủ đắc lực của nghệ nhân ở những chi tiết tinh xảo phức tạp cỡ này ...( Dụng cụ máy móc hỗ trợ điêu khắc tinh xảo )

Tất cả mọi lĩnh vực nghệ thuật nói chung và điêu khắc gỗ nói giêng luôn có một góc khuất mà ở đó người thợ làm ra nó mới nhìn thấy được .
Điêu khắc gỗ . Bố cục bức tranh đan xem tầng lớp cánh hoa mong như giấy tầng lớp sít sao . một số thợ điêu khắc ăn cắp công đoạn chế tác bẻ chi tiết tác phẩm gia công sạch đẹp từ bên ngoài sau đó dùng keo gắn lại vị trí cũ . Một kiệt tác điêu khắc đắt tiền . Với người mua ngoài yếu tố tâm linh thưởng thức nghệ thuật thì Nó giống như một kênh giữ của và còn lưu lai cho hậu thế đời con cháu mai sau về nguyên tắc keo chỉ còn tác dụng cỡ vài chục năm sự trường tồn không thể theo năm tháng như gỗ liền mạch .( Mẫu đơn và hoa lan tây trong bộ tứ quý )

Nên chăng hãy mua những tác phẩm còn để mộc sự gắn ghép dù tinh vi đến đâu cũng không qua được mắt người giữa ánh sáng ban ngày được .
Hoa Mẫu Đơn được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa. Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc của sức trẻ mạnh mẽ. Tinh hoa nó toát ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu.
Trong phong thủy . Hướng tây nam trong mỗi căn hộ được biết nơi cung nhân duyên tọa lạc là vị trí thích hợp nhất bài trí chim công mẫu đơn để phát huy hết tác dụng . Nó đem lại hạnh phúc lâu bền thịnh vượng cho đôi lứa !( Mẫu đơn điêu khắc nhật bản )

Bà xã Lỗ ban 6 lần đưa đơn li dị 8 lần hai vợ chồng ra phường hòa giải !
Nhà Lỗ Ban có hơn chục bức chim công mẫu đơn bài trí đông tây nam bắc và ... cả trong bếp ... vậy mà ... Vẫn bị Vợ bỏ . Hu Hu !
Kết luận .
Muốn nhân duyên bền chặt hạnh phúc muốn giữ được người mình yêu hãy cố gắng hoàn thiện bản thân và phong cách sống thay vì bỏ tiền mua thật nhiều chim công mẫu đơn các Bác nhỉ !
Chút kiến thức chia xẻ . Lỗ ban kính !( Thợ điêu khắc chim công mẫu đơn )( Mẫu đơn chim trĩ bài trí với lọ lộc bình )
Tel: 0915161615
Yahoo: bonvamaika

http://nghethuatdieukhac.com/forum/forum.php


 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.11.2015 14:44:53 bởi Lỗ Ban >
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9