Về bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người nhiều tuổi

Tác giả Bài
quyetbds91

 • Số bài : 185
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 09.07.2014
 • Trạng thái: offline
Về bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người nhiều tuổi 22.02.2016 22:41:32 (permalink)
Hiện nay, benh thoai hoa dot song co đang là vấn đề rất được nhiều người quan tâm vì bệnh này thường gặp trong xã hội hiện nay. Bệnh có thể do tính chất công việc, di truyền cũng có thể gây nên bệnh và một vài nguyên nhân khác. Ở bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người già để phần nào có thể giúp phòng và chữa bệnh ở người lớn tuổi hiệu quả nhất.Theo thống kê, Có tới 90% số người từ 60 tuổi trở lên mắc phải căn bệnh này. Bệnh khởi phát từ từ, ban đầu có biểu hiện cứng khớp sau đó xuất hiện đau khớp, gia tăng lên khi vận động nâng cao và giảm khi nghỉ ngơi.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người cao tuổi

- Nguyên nhân chính thoái hóa đốt sống cổ là do tuổi tác; ngoài ra còn do chấn thương như sau ngã, tai nạn và do nghề nghiệp phải sử dụng nhiều cột sống như mang vác, bưng bê, nhấc xách Những đồ vật; do thiếu dinh dưỡng hoặc một vài bệnh cột sống mắc phải giống viêm đốt sống đĩa đệm, đau thần kinh tọa, dị dạng cột sống…

- Ngoài ra Những người bị béo , đái tháo đường , suy giáp cường cận giáp, gút cũng dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ sớm.

- một vài yếu tố khiến quá trình thoái hóa khớp xảy ra nhanh hơn là di truyền (bố mẹ có người bị thoái hóa khớp); dinh dưỡng (ăn uống không chất dinh dưỡng để xây dựng khung xương khớp hoàn chỉnh); lao động nặng nhọc từ bé, mang vác vật nặng, tập Những loại thể thao nặng làm tăng tải trọng lên khớp và làm cho khớp bị thoái hóa sớm; ít vận động kéo dài tương tự như đứng quá lâu, ngồi quá nhiều hoặc luôn phải làm việc ở một tư thế gò bó cũng là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa đốt sống cổ .

Khớp nào cũng có thể bị tổn thương thoái hóa nhưng thông hay nhất là thoái hóa đốt sống cổ cổ, cột sống thắt lưng. Mỗi khớp thoái hóa có Những triệu chứng không giống nhau :

- Cột sống thắt lưng: Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thấy đau lưng nhiều vào buổi sáng, sau sẽ kéo dài cả ngày, gia tăng khi làm việc nhiều và giảm khi nghỉ ngơi. Thoái hóa đốt sống cổ hay gặp từ đốt sống thắt lưng trở xuống, thường ảnh hưởng tới thần kinh tọa làm người bệnh có cảm giác đau từ lưng xuống.

- Cột sống cổ: dấu hiệu chính bằng đau cổ, kiềm chế cử động cổ. Có thể gây biến chứng đau vùng cổ và tay do chèn ép hoặc kích thích rễ thần kinh, gây cảm giác mỏi và đau gáy, lan tới cánh tay bên phía dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Phòng và chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người lớn tuổi

Phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người già

Người lớn tuổi nên có một chế độ sinh hoạt cho hợp lý (ăn, uống, đi lại, tập luyện…) tùy theo điều kiện của mỗi một người.

Ngay từ lúc tuổi ngoài 40 nên có chế độ sinh hoạt và tập luyện nhẹ nhàng, đều đặn hàng ngày giống như chơi thể thao, đi bộ, bơi… kiềm chế mang vác nặng, làm Những động tác quá sức.  Đối với người lớn tuổi cũng cần tập luyện nhẹ nhàng tùy theo sức mình và hoàn cảnh của riêng mình. Cần có sự tập luyện Những khớp xương như : xoay, xoa bóp, đi lại trong nhà, trong sân, trong ngõ (khi lên xuống cầu thang phải hết sức cẩn thận, đặc biệt Các cụ tuổi đã cao, sức yếu thì không nên lên xuống cầu thang vì dễ bị sảy chân rất nguy hiểm). Đi bộ là một hình thức tập luyện rất được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng không nên đi xa quá và chiếm nhiều thời gian gây mệt mỏi, đôi khi còn phản công dụng.

Chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người lớn tuổi

Khi đau thắt lưng cấp, người bệnh cần nằm nghỉ tại giường trong vài ngày, dùng Những thuốc giảm bớt đau giống paracetamol, thuốc kháng viêm non – steroid giống như ibuprofen, celebrex, thuốc gia tăng sụn khớp giống như glucosamin sulfat… (uống thuốc sau khi ăn và uống với nhiều nước để tránh tác dụng phụ trên đường tiêu hóa).

Có thể xoa bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cột sống bị tổn thương kết hợp vật lý điều trị liệu như đắp paraffin, hồng ngoại, túi chườm… Khi đi lại, cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ giống như gậy, khung chống, đai lưng.

Khi đau nhiều mà chưa có điều kiện đi khám bác sĩ thì nên nghỉ ngơi tại giường, kiềm chế vận động nặng, xoa bóp, sử dụng kem bôi thuốc kháng viêm non-steroid hoặc uống thuốc giảm đau giống paracetamol. Khi cơn đau đã giảm bớt , có thể tập thể dục nhẹ nhàng.

Khi đi khám bác sĩ và đã có chỉ định chữa thì nên kiên trì và chịu khó uống thuốc. bệnh nhân cần xác định đây là bệnh mạn tính và phải điều trị lâu dài.
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.02.2016 22:57:09 bởi Ct.Ly >
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9