Người có trái tim nhân ái - Tiến sỹ Ropert Nudeck

Tác giả Bài
Ct.Ly

 • Số bài : 22711
 • Điểm thưởng : 0
 • Trạng thái: offline
Người có trái tim nhân ái - Tiến sỹ Ropert Nudeck 15.06.2016 16:39:50 (permalink)
 

                             RUPERT NUDECK ÔNG LÀ AI? 

Kiếp người chỉ có một lần để sống

Vậy  sống như thế nào?
 
Ngày 31/5 vừa qua tại bệnh viện Koln ở nước Đức đã có một trái tim nhỏ ngừng đập ở tuổi 77. Một người ra đi ở tuổi gọi là thất thập cổ lai hy, điều đó có gì để gây xôn xao vì trên hành tinh này mỗi ngày có hơn 150,000 người từ trần với nhiều nguyên nhân.

Nhưng đây là một tin gây rúng động cho nhiều cộng đồng, đặc biệt là người VN di tản hiện đang sống tại Đức vì người đó là Tiến sỹ Ropert Nudeck , một nhà thần học thiên chúa giáo, một nhà báo, nhà hoạt động xã hội. Ropert Nudeck -

Ông là ai? Thú thật trước đây Anh Tri tôi cũng chưa biết đến tính danh của ông, nhưng tình cờ nhận một email của một cộng đồng ngừơi Việt ở Đức đang kêu gọi nhau đến dự lễ cầu nguyện ông vào ngày 14/6/2016 tôi mới tò mò tìm hiểu tại sao một người Đức qua đời mà cộng đồng người Việt lại xôn xao báo tin và kêu gọi nhau đến nơi sẽ an táng ông để dự lễ tưởng niệm vậy.

Càng tìm hiểu về ông tôi lại càng say mê và ngưỡng mộ về những gì ông đã làm cho đồng bào của tôi trong thập niên 1970s khi hàng ngày ở miền Nam có hàng trăm người vượt biển đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ.

Thời đó do phương tiện truyền thông bị hạn chế, cũng như tin tức về người vuợt biên rất nhạy cảm theo quan điểm của nhà cầm quyền, nói chung chưa có face book, Twitter… như thời bây giờ nên những vụ đắm tàu, cướp biển tấn công, hãm hiếp người di tản, một số nước châu Á cho tàu quân đội ra xua đuổi tàu chở thuyền nhân khi vào lãnh hải của họ... ít người biết đến.

Nhưng lúc đó ở các nước phương Tây tin tức này là thời sự, nó cũng như cảnh ta đang xem trên tivi mới đây về những người dân Somali, Lybia vượt biên chết hàng loạt trên biển.

Tình cảnh thê lương cùng đường bị xua đuổi như tội đồ đã đánh động trái tim của tiến sỹ Ropert Nudert. Nó thúc đẩy ông dấn thân hành động bằng cách kêu gọi chính quyền Đức, cộng đồng xã hội,tôn giáo, các bằng hữu hãy cứu giúp những thuyền nhân VN đang bị nạn như thuyền hết xăng dầu, lương thực, chết máy, bị cướp bóc ... đang lênh đênh trên biển .

Khi bị nhà cầm quyền từ chối, ông không nản lòng mà đã cầm cố ngôi nhà của mình, kêu gọi bạn bè thân nhân góp tiền của để đóng thuyền ra khơi cứu ngừoi VN.

Câu chuyện về người có trái tim nhân ái này được ông Franz Alt, sau này là giám đốc đài truyền hình Baden kể lại vô cùng ấn tượng đối với tôi: “Ông ấy gõ cửa xin tôi phát lời kêu gọi cộng đồng, tôi bảo không thể làm thế được vì một ý kiến cá nhân. Ông ấy kêu gào: "Chẳng lẽ chúng ta cứ nhìn thảm cảnh như vậy mỗi ngày sao?”, tôi trả lời: "Tôi có thể làm được gì?” – ông ấy trả lời: “ Tôi có thể cầm cố ngôi nhà đang ở để khởi sự cho chuyến đi biển” . Tôi đành nhượng bộ trước quyết tâm của con người này và cho ông ấy 2 phút để phát sóng.

Đúng vậy, sau lời kêu gọi trên đài, chỉ 3 ngày sau cả nước Đức đã hưởng ứng với số tiền đóng góp lên đến 1.3 triệu mác ( tiền Đức thời bấy giờ)- để thuê chiếc tàu CAP ANAMUR đầu tiên ra khơi vào ngày 9/8/1979 với sứ mệnh cao cả là cứu vớt người VN gặp nguy khốn trên biển Đông.

Tiếp theo đó là thêm 2 chiếc Cap Anamur được hạ thủy nhờ vào sự ủng hộ của những người có lòng từ tâm.

Trong thời gian 7 năm hoạt động (1979-1986) tổ chức Cap Anamur đã cứu vớt được 11.300 người vượt biển trên 223 chiếc ghe /thuyền và hầu hết được định cư tại nước Đức.

Để làm được việc này chính ông, cùng với nhà văn Heinrich Boll, đoạt giải Nobel năm 1972, cùng thân hữu đã thuyết phục thành công chính quyền Đức cho thuyền nhân VN được nhập cư vào nước này.

Được biết ngoài việc cứu giúp cho người Việt, tổ chức do ông sáng lập đã có hoạt động giúp đỡ nạn nhân chiến cuộc tại Somali, châu Phi, Afganistan, Pakistan. Để tỏ lòng trân trọng công lao to lớn của ông, nhà cầm quyền Đức đã tặng ông huân chương Chevalier cao quý nhưng 2 lần ông từ chối.

Chính ông đã đánh động lương tâm của nhiều người, trong đó có người Mỹ và người VN tại Mỹ. Năm 1979, chính tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã ra lệnh cho 5 tuần dương hạm đi cứu vớt những thuyển nhân và cho họ được nhập cư vào Mỹ.

Hãy tưởng tượng từ 11.300 người từ năm 1979 đến nay gần 40 năm số lượng này tăng lên bao nhiêu, nếu tính luôn việc họ bảo lãnh cho người thân từ VN sang thì có hàng chục ngàn số phận đã đổi thay từ nhân duyên này.

Ngày 14/6 sẽ diễn ra lễ tưởng niệm một con người vĩ đại, nói như lời của ông thị trưởng nơi thành phố ông qua đời : " ông Rupert Neudeck làm được việc cao cả của con người là cứu mạng người khác, nước Đức tự hào về ông".

Sẽ có nhiều người Việt Nam và con cái họ chịu ơn cứu tử của ông từ khắp nơi trên nước Đức đến dự lễ tưởng niệm, sẽ có nhiều lời tri ân, cảm phục tấm lòng nhân ái của ông.

Riêng tôi, dù may mắn không là thuyền nhân trên các chuyến tàu thập tử nhất sinh đó, tôi vẫn ngưỡng mộ ông như một nhân cách cao quý, một trái tim vĩ đại - ông sẽ sống mãi trong lòng của những người tử tế biết trân quý tinh cảm, có lòng nhớ ơn. Tôi cũng muốn chia xẻ thêm tin về thời niên thiếu của ông:

Lúc còn bé, thời đệ nhị thế chiến ông và gia đình đã nhỡ một chuyến tàu tỵ nạn và chuyến tàu xấu số đó trúng thuỷ lôi của hồng quân Liên xô chìm ngoài biển mang theo trên 9000 người. Có lẽ biến cố này đã gây ấn tượng quá lớn với một cậu bé để khi trưởng thành nó thôi thúc ông làm một nghĩa cử gì đó cho những nạn nhân trên biển cả chăng?

Vĩnh biệt tiến sỹ Rupert Nudeck- ông ra đi về nơi thanh thản sau khi làm được việc lẽ ra của thượng đế làm là đem sự sống lần thứ hai cho hàng chục ngàn người, và nhờ đó ông trở thành bất tử.


Anh Tri
7/6/2016
<bài viết được chỉnh sửa lúc 15.06.2016 18:06:44 bởi Ct.Ly >
 
#1
  Ct.Ly

  • Số bài : 22711
  • Điểm thưởng : 0
  • Trạng thái: offline
  Re:Người có trái tim nhân ái - Tiến sỹ Ropert Nudeck 15.06.2016 19:29:24 (permalink)
  Rupert Neudeck - Bướng bỉnh và nhân ái
  Hung tin ông Neudeck từ trần, vị ân nhân cứu mạng hơn 11.000 người Việt vượt biên vào khoảng thập niên 80, như một cơn sóng dữ một lần nữa làm giao động cộng đồng người tị nạn.
  Tôi không đủ khả năng để viết về người đã tặng tôi diễm phúc có một cuộc sống thứ hai, có một quê hương thứ hai, được hít thở không khí của tự do và hạnh phúc nên xin mạn phép dịch lại bài báo bằng tiếng Việt, "Zum Tode von Rupert Neudeck: Menschenfischer und Dickkopf" (Ông Rupert Neudeck từ trần: Kẻ chài lưới người ương ngạnh), tác giả Marion Kretz-Mangold, đăng ngày 01.06 trên trang Web của WDR http://www1.wdr.de/nachrich…/nachruf-rupert-neudeck-100.html  cũng như thông báo về Lễ tưởng niệm ông Dr. Rupert Neudeck sẽ được tổ chức vào:
  Thứ Ba, ngày 14 tháng 6 năm 2016, lúc 11:00 giờ tại:
  St. Aposteln
  Neumarkt 30
  50667 Köln

   

  Kẻ chài lưới người ương ngạnh

  Cực đoan, không đắn đo và rất sùng đạo: Rupert Neudeck là người có tài quán xuyến khủng hoảng biến động. Ông muốn cứu người, bất kể tị nạn Việt Nam hay nạn nhân lũ lụt và chết đói ở Bắc Hàn. Người sáng lập con tàu "Cap Anamur" qua đời ngày 31.05.2016, hưởng thọ 77 tuổi.
  Mũi cong thô, đôi mắt tinh anh, râu trắng kiểu thủy thủ, khuôn mặt Rupert Neudeck neo chặt trong ký ức của người Đức, chỉ cần nhắc những từ khóa "boat people" và "Cap Anamur" là họ nhớ ra ngay. "Cap Anamur" là tên con tàu chở hàng cũ mà nhà báo Neudeck mùa hè 1979 gửi ra biển khơi vớt thuyền nhân Việt Nam, không tiền cũng không được chính thức ủng hộ nhưng mang lại kết quả vĩ đại. Hơn 11.000 người Việt chạy trốn chế độ cộng sản tìm thấy tại Đức một quê hương mới, trở thành khởi đầu của nhiều cứu trợ khác ở Congo và Kosovo, Sudan và Syria.

  Sự sống còn: Một trùng hợp ngẫu nhiên
  Tại sao ông "xúc động mãnh liệt" khi nghe nói về thảm kịch ở biển Nam Hải ? Tại sao sau đó số phận người tị nạn tiếp tục làm ông vương vấn ? Ông cũng tự đặt câu hỏi cho đến khi nhớ lại chính câu chuyện của mình. Cậu bé 14 tuổi Rupert, sinh ngày 14.05.1939 tại Danzig, Ba-Lan, theo mẹ, chị và 2 em trai chạy trốn Hồng quân Liên Xô vào mùa đông năm 1945. Họ lỡ chuyến cuối cùng của tàu "Wilhelm Gustloff" trong "chiến dịch Hannibal" di tản thường dân và viên chức. Và sống sót vì con tàu này bị tàu ngầm Nga bắn ngư lôi đánh chìm làm khoảng 9.400 người mạng vong. Gia đình ông trốn chạy vất vưởng đến Westfalen và sống qua ngày nhờ vào những chén súp của tín đồ phái giáo hữu Quaker. "Hương vị súp vẫn còn đọng trên lưỡi tôi", ông thổ lộ mỗi lần hồi tưởng lại cuộc phiêu lưu đã in đậm trong tiềm thức.

  Những mảnh vỡ nhỏ trong tiểu sử
  Học trò trung học ở Hagen, sinh viên ở Münster và Bonn, tiến sĩ triết học, người cha và nhà báo, một sự nghiệp mới nghe qua có vẻ hoàn toàn bình thường, thẳng tiến. Nhưng trong đó có một năm tu khổ không thành với các cha Dòng Tên vì ông đòi hỏi quá nhiều ở các bài tập khổ hạnh. Hoặc tranh chấp với chủ biên tập vì một bài viết quan trọng mà ông không chịu nhượng bộ. Neudeck cho thấy ông có thể bướng bỉnh khi cần, ông tự gọi là "cực đoan", một cá tính ông mang theo trong suốt cuộc sống và suy nghĩ của mình.

  Một con tàu và quyên góp hàng triệu
  "Cực đoan không có nghĩa là hèn nhát và không xu thời", ông giải thích, vì vậy, ông làm những gì tự cho là đúng và thực hiện ngay lập tức. Mặc dù Bộ trưởng tiểu bang Niedersachsen, Ernst Albrecht, một năm trước đó đã nhận tị nạn Việt Nam, đối với Neudeck vẫn còn quá ít. Ông nhờ vả Heinrich Böll, nhà văn tên tuổi Đức, hỗ trợ, thế chấp ngôi nhà của mình để mua một con tàu, và kêu gọi đóng góp trên chương trình "Report" của đài truyền hình ARD. Tiếng vang thật vĩ đại: ba túi to đựng biên lai tiền lạc quyên, 1,5 triệu Đức mã chỉ trong vài ngày. "Das Schiff für Vietnam " (Con tàu cho Việt Nam) ra khơi vào ngày 9 tháng 8 năm 1979 và Rupert Neudeck đã tìm thấy mục đích cuộc sống đời mình.

  “Buôn người bất hợp pháp”
  Luôn có những khủng hoảng biến động mới mà Neudeck muốn giúp đỡ, vì vậy năm 1982 ông thành lập hội đoàn "Cap Anamur / Notärzte e.V." giúp xây bệnh viện ở Sudan, trường học ở Afghanistan và các phòng khám y tế tại Kosovo theo phương châm "Tự xăn tay áo để giải quyết chứ không trông chờ mải miết vào chính quyền". Ngay từ buổi hoạt động đầu tiên của "Cap Anamur" ông "bị mạt sát thậm tệ nhất trong đời", thậm chí còn bị gán là "buôn người bất hợp pháp" vì qua mặt  bộ máy quan liêu Đức. Nhưng ông không để bị lung lạc: "Xin cấp giấy phép cứu người chết đuối không thể là một việc tối quan trọng được".

  Nghỉ hè tại vùng có biến động
  Cuộc sống "nhà khổ hạnh yêu đời" Rupert Neudeck không đơn giản tí nào. Là một biên tập viên, ông thường leo lên máy bay sau giờ làm việc, sống những ngày cuối tuần tại một khu vực có biến động và sáng thứ Hai lại có mặt tại văn phòng. Ông được hỗ trợ bởi niềm tin sâu sắc của mình - và của gia đình. Ba đứa con thấy cha trên truyền hình nhiều hơn ở nhà, ông thường trải qua mùa hè với chúng ở những vùng có biến động thay vì dẫn đi chơi nghỉ mát. "Tôi không thể than phiền trước những đau khổ của thế giới", bà Christel, vợ ông thổ lộ. Bà lo toan cuộc sống gia đình ở Troisdorf và tổ chức những chuyến cứu trợ khắp nơi trên thế giới. Bà chỉ phàn nàn nhẹ nhàng một khía cạnh khác của "vị cứu tinh không biết mệt", Rupert Neudeck không thích tán láo trong quán rượu, "Anh ấy cư xử thật là thiếu tế nhị. Cả buổi tối không hé răng hoặc buộc người khác nghe những việc anh ấy làm ở Ruanda ..."

  Một "cái gai trong tâm hồn tôi"
  Neudeck tự thừa nhận ông "không phải luôn luôn khôn ngoan nhất và ôn hòa nhất", ông biết những lời chỉ trích về phong cách quản lý của mình. Nhưng ông là bộ mặt và đầu óc của tổ chức. Tìm hiểu vấn đề, sau đó quyên tiền và chiêu mộ tình nguyện viên: "Phương thức Neudeck" thành công với "Cap Anamur" cũng như với "Grünhelme" (Mũ xanh lục) ra đời năm 2003. Nhưng cũng có những thất bại. Năm 2001, chính quyền Bắc Hàn bỏ mặc khi ông muốn gửi bò chuẩn bị giết hàng loạt sau khủng hoảng dịch gia súc BSE đến Bắc Hàn. Mười hai năm sau, ba tình nguyện viên Mũ xanh lục bị bắt cóc ở Syria dù có đủ biện pháp phòng ngừa. Tuy họ tự giải thoát được vài tuần sau đó nhưng vụ bắt cóc là "điều tồi tệ nhất mà tôi đã trải qua, làm tôi chấn động tột độ và cảm thấy đau nhói như có gai đâm vào hồn mình", ông thú nhận. Ít lâu sau Neudeck từ chức lãnh đạo hội đoàn Grünhelme.
  Dường như đến lúc nhà hoạt động vì nhân đạo bị giới hạn bởi một rào cản, vào năm 2004, người kế nhiệm ông là Elias Bierdel bị chính quyền Ý bắt giữ khi một lần nữa dùng tàu "Cap Anamur" vớt thuyền nhân Phi châu tại Địa Trung Hải, chiếc "Cap Anamur" có nguy cơ bị tịch thu. Bierdel được thả ra, mất chức, và hội trưởng danh dự Neudeck lại cống hiến mình cho các dự án nhân đạo mới.

  Chủ đề cuộc sống: Tị nạn
  Nghỉ hưu? Không có chuyện đó, mặc dù ông ít đi xa hơn trước, có quá nhiều dự án chưa được thực hiện. Ông mong muốn vào ngày sinh nhật thứ 75 tổ chức một cuộc chạy bộ đường trường 42km Marathon qua dải Gaza và xây dựng tuyến đường sắt qua Sudan. Ông còn muốn học tiếng Ả-Rập. Hơn nữa, còn rất nhiều vấn đề mà ông có ý kiến ​​riêng của mình, muốn chia xẻ với mọi người qua sách báo, phỏng vấn và vô số bài viết. Đức Giáo Hoàng Francis ? "Tuyệt vời". Chương trình trò chuyện trên truyền hình (Talkshow) ? "Thừa". Đình công lái tàu hỏa ? "Còn vô bổ hơn". Mối quan tâm lớn trong trái tim ông vẫn là những người tị nạn đến châu Âu từ Trung Đông hoặc châu Phi qua lối Địa Trung Hải: "13 triệu người tị nạn được đón nhận tại thời điểm đó ở Tây Đức", ông hồi tưởng lại thuở thơ ấu của mình và cho số lượng người tị nạn hiện nay là "chuyện nhỏ". 

  Quyền có ý kiến cá nhân
  Sử dụng từ ngữ và hình ảnh ấn tượng: đó là cách ông kêu gọi hỗ trợ nhân đạo. Vì ông có dẫn chứng kinh nghiệm chính bản thân nên dễ gây tin cậy. Do đó, ông có thể chỉ trích Israel về các chính sách cư dân và đòi hỏi người tị nạn trong vòng một năm phải học Đức ngữ - hoặc trở về cố quốc. Đặc biệt gặp phản ứng dữ dội khi ông yêu cầu chiến binh Kurd được nhận vũ khí Đức. "Tôi không muốn mọi người phải chết cho sự trong sáng triết lý của tôi, hòa bình của tôi", thốt ra từ một "cựu chiến binh phong trào hòa bình" Neudeck ? Nhưng ông có cái đầu riêng của mình, và nghĩ khác người.  Một ghe của người tị nạn (Troisdorf)
   
   
  Huy chương, hiệp sĩ và nhà nhân ái tuyệt vời
  Neudeck nhận nhiều tuyên dương, hai lần từ chối nhận Bắc đẩu bội tinh (Bundesverdienstkreuz). Ông luôn hiện diện trong các buổi kỷ niệm con tàu "Cap Anamur" do cựu thuyền nhân tổ chức. Và ở Troisdorf quê ông, không xa nhà mấy, sừng sững một trong những chiếc ghe của người tị nạn từng được kéo lên boong tàu Cap Anamur. Có lần ông được hỏi gọi ông là người Samaritanô nhân hậu có xứng đáng không ? "Ồ, đây là một danh gọi tuyệt đẹp nhất mà tôi có thể tưởng tượng ra". Ông qua đời ở tuổi 77 sau một ca phẫu thuật tim tại bệnh viện.
   
  #2
   Huyền Băng

   • Số bài : 3807
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 08.09.2005
   • Nơi: rừng thu 1953
   • Trạng thái: offline
   Re:Người có trái tim nhân ái - Tiến sỹ Ropert Nudeck 17.06.2016 15:04:58 (permalink)
   cảm ơn Ly đã cho những thông tin về viij ân nhân này , vị ân nhân của những người Việt khốn khổ.
   HB
    
   #3
    sen dat

    • Số bài : 2974
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 29.03.2008
    • Trạng thái: offline
    Re:Người có trái tim nhân ái - Tiến sỹ Ropert Nudeck 17.06.2016 19:49:27 (permalink)
    Cách đây mười năm SĐ vẫn còn hay nghe các đài phát thanh quốc tế nhu BBC VOA nên giờ vẫn nhớ đến nhân vật đáng kính này cũng như các tổ chức khác .
    Thật ra có nhiều lúc SĐ muốn quên đi tất cả ký ức một thời đau thương của dân tộc nhưng vì nạn nhân đôi khi cũng chính là những người thân yêu quanh mình do đó nghĩ lại đôi lúc vẫn không làm sao kìm được nước mắt. Trong những năm từ thập niên 70, 80 SĐ mất nhiều người thân.
    Có một người thân đi vượt biên chết trên biển. Sau này nghe kể lại là tàu đi không gặp cướp biển nhưng vì cuộc hành trình mệt mỏi đói khát bị sốt nên khi được tàu vớt cho uống thuốc vào chịu không nổi sủi bọt mép mất trên tàu. Trước khi đi SĐ có ra sức thuyết phuc hai vợ chồng mới cưới này là đừng đi nhưng vì người chồng nóng ruột muốn đoàn tụ sớm với gia đình bên Mỹ phần vì cuộc sống những năm đó khó khăn lý lịch ngụy thì đừng hòng làm ăn gì nên có ngăn cũng vô ích. Khi biết vợ đã tắt thở người chồng quẫn trí ôm xác vợ nhảy xuống biển mọi người trên tàu phải quăng lưới xuống kéo anh ta len còn xác người vợ thì đành để sóng đưa đi vùi noi biển cả chứ biết sao? Anh ta sau này đoàn tụ được voi gia đình ben Mỹ nhưng cứ ngơ ngơ ngẩn ngẩn. Anh ta an chay trường từ đó tới nay và phải hơn hai mươi mấy năm sau gia đình giục mãi anh ta mới lấy vợ nhưng lòng vẫn không vơi nhớ thương người xưa đã bỏ xác nơi biển khơi.
    Và còn biết bao chuyện thương tâm mà SĐ nghe được của những người thân thiết khác
    Là người ở lại SĐ cũng đã chứng kiến những cảnh thuong tâm éo le đến kỳ lạ xảy ra từ sau biến cố 75 đến nay và SĐ sẽ chắp bút viết trong thời gian tới. Còn về Thuyền nhân thì đã có các bạn là người trong cuộc vươt thoát đến bến bờ tự do viết rồi. Ở ngoại quốc có Phạm Tín An Ninh viết rất hay.
    Gần đây SĐ xem TV thấy thiên hạ mủi lòng khóc thương cho em bé tị nạn bị lật tàu xác tấp vào bờ như thể đây là chuyện chưa tưng có trên đời .
    Thật ra nếu vụ thuyền nhân VN xảy ra vào thời đại vi tính đi động này thì sẽ còn nhìn thấy những cảnh đau lòng hơn nhiều.

    Nhân đây SĐ cũng kể lại một cuộc gặp gỡ kỳ lạ ở Thai Lan trong chuyến du lịch vừa qua mà khi về tới VN SĐ cứ ưu tư mãi. Đó là cái ngày SĐ vào viếng thăm cung điện Hoàng gia . Trời nóng quá xung quanh lại quá nhiều người SĐ bèn tìm đến bảo tàng để có sự yên tĩnh và cho nó mát mẻ hơn. Khi vào thì SĐ phải bỏ giày rồi bước lên lầu. Vì không được phép chụp hình ở đây nen SĐ đi từ từ xăm soi các vật trưng bày bỗng có một người tiến lại gần nở một nụ cười thân thiện bắt chuyện làm quen.
    Qua lời người này tự giới thiệu bằng tiếng Anh thì người này sống ở băng cốc đã ba chục năm và là người thai lan. Sau một lúc nói chuyện vui vẻ nhiệt tình nụ cười tươi tắn luôn hiện trên môi bỗng người đó hỏi SĐ từ đâu đến. SĐ nói SĐ là người VN. Vừa nói xong SĐ thấy người này nhìn SĐ sũng sờ ánh mắt khựng lại ngạc nhiên nụ cười tắt ngấm. Cuộc nói chuyện trở nên. gượng gạo thêm vài phút và người này lặng lẽ quay gót bước đi.
    SĐ cũng bị sốc vì thái độ kỳ lạ của người này khi vừa biết SĐ là người VN. Về suy đi nghĩ lại sđ nghĩ có lẽ nào người này biết rõ về về cái quá khứ thuyền nhân VN và nạn hải tặc thái lan?. Mà cũng có thể người VN có những hành động không đẹp khi du lịch thái lan như vừa rồi SĐ có nghe tren đài truyền hình VN có một phóng sự nói rằng ở thái lan người ta ghi tiếng Việt là đừng xả rác, và không được lấy đồ quá nhiều để thừa khi ăn tiệc bufet?. Chả hiểu sao nhưng nghĩ lại cũng thấy buồn buồn.
    SĐ copy một đoạn sưu tầm trên mạng các bạn coi để nhớ lại sau đây

    Vì chuyến vượt biển đầy gian nguy làm xúc động lương tâm của nhiều người trên thế giới, một số tổ chức thiện nguyện đã ra tay phát động phong trào cứu trợ thuyền nhân. Từ cuối thập niên 1970 ở Pháp đã xuất hiện Un bateau pour le Vietnam("Ủy ban một con tàu cho Việt Nam")[33][34] vận động việc cứu giúp. Hội Y sĩ không biên giới dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Bernard Kouchner cho con tàu Île de Lumière đi vớt người lâm nạn. Con tàu này sau đó dùng làm tàu bệnh viện và nơi chữa trị cho 40.000 người Việt tỵ nạn bị giam ở đảo Pulau Bidong, Malaysia.[35] Cũng hưởng ứng lời kêu gọi đó, năm 1979 ở Đứccó Ein Schiff für Vietnam quyên góp để rồi cùng phối hợp với Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc, lần lượt cho ra khơi trên Biển Đông ba con tàu mang tên "Cap Anamur". Sự việc đó cũng dẫn đến việc hình thành tổ chức Cap Anamur, một đoàn thể thiện nguyện thường trực.[36][37] Ở Bỉ thì có "Ủy ban Quốc tế Cứu trợ người Việt Tị nạn" được sử ủng hộ của hoàng gia Bỉ[37] trong khi đó ở Hoa Kỳ thì chính cộng đồng người Việt tỵ nạn cũng đứng ra thành lập "Ủy ban Báo nguy giúp Người vượt biển" năm 1980 do tiến sĩ Nguyễn Hữu Xương làm chủ tịch để hợp tác với các tổ chức quốc tế khác. Kết quả là con tàu Jean Charcot được điều hành đi vớt thuyền nhân.[38] Hội Y sĩ Thế giới (Medicins du Monde) thì điều động con tàu Akuna II[39] ra khơi với nhiệm vụ cứu trợ.[40][41]
    Trong thập niên 1980-1990, Indonesia đã tiếp đón hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam vượt biển.[42]
     
    #4
     Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

     Chuyển nhanh đến:

     Thống kê hiện tại

     Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

     Chú Giải và Quyền Lợi

     • Bài Mới Đăng
     • Không Có Bài Mới
     • Bài Nổi Bật (có bài mới)
     • Bài Nổi Bật (không bài mới)
     • Khóa (có bài mới)
     • Khóa (không có bài mới)
     • Xem bài
     • Đăng bài mới
     • Trả lời bài
     • Đăng bình chọn
     • Bình Chọn
     • Đánh giá các bài
     • Có thể tự xóa bài
     • Có thể tự xóa chủ đề
     • Đánh giá bài viết

     2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9