HƯƠNG ĐỜI- truyện dài

Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 31 đến 48 trên tổng số 48 bài trong đề mục
Tác giả Bài
sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 09.05.2017 19:57:53
Chương 31
Căn phòng có đến hơn hai mươi người nhưng không ai nói gì. Tất cả đang dán mắt vào cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang hiện ra trên màn hình.
Đại úy Hiền đứng trên bục lần lượt chỉ vào các điểm nhấn được đánh dấu bằng những mũi tên, những vòng khoen đỏ nổi bật trên bản đồ.
Với giọng sang sảng cứng cỏi anh trình bày: “Chúng ta sẽ dàn trải chia làm nhiều mũi từ phía này sang phía này, phối hợp hành động đồng loạt chặn đầu ngay cửa bên ngoài tại đây và đây…”
Hiền ngừng một lát nhìn xuống phía dưới rồi lại tiếp tục cao giọng:
_“Để tiến hành chuyên án phá đường dây buôn lậu có yếu tố nước ngoài này, bắt buộc chúng ta phải cải trang để có thể áp sát đối tượng không gây sự nghi ngờ. Vấn đề không phải tịch thu khi hành lý đi qua máy soi chiếu mà để cho tới khi đối tượng nhận hành lý, thế nào cũng liên lạc với những vệ tinh xung quanh bằng điện thoại di động. Chúng ta bí mật bám theo, lúc đó bắt cũng không muộn, để sau này việc điều tra sẽ dễ dàng hơn. Việc phá án sẽ mau chóng kết thúc.”
Một giọng ở phía dưới vang lên:_Vậy chúng ta có thông báo trước cho hải quan sân bay không?. Lỡ họ không hiểu giữ hành lý có tang vật buôn lậu thì có thể đối tượng đánh hơi bỏ của chạy lấy người thì sao?
Riêng lần này thì không. Vì các anh biết đó, ngay cả chúng ta ngồi đây khi đã nhận lệnh thì nôi bất xuất ngoại bất nhập. Ai dám bảo trong chúng ta không có người của bọn buôn lậu?. Để lộ sẽ bứt dây động rừng kế hoạch thất bại. Sở dĩ tôi nói vậy vì mọi người cũng thấy đó, hàng quốc cấm không phải chỉ có ma túy, cần sa còn có cả những loại máy móc điện tử đời mới, những “con dế” nhỏ gọn chẳng hạn, hột xoàn kim cương, lông thú, ngà voi, sừng tê. Những loại này nếu không rành ít nhận ra. Dạo này không biết sao dân mình cứ hay chơi sừng với ngà mới kỳ!. Mà những người chơi toàn dân giàu chứ nghèo chơi sao nổi. Tôi đã từng thấy người ta bán loại tô in hình con tê giác chuyên dùng để tán bột sừng tê nữa kìa!. Trước đây chỉ có vua chúa họa may ra mới có ngà voi trong nhà, còn bây giờ các đại gia chơi sang ở nước ta cứ nhan nhản, muốn kiếm một cặp ngà voi sáng loáng chưng trong nhà đâu có khó!. Nếu khám thấy những loại quốc cấm này cứ niêm phong, thu giữ cái đã, dù cho người sở hữu có trưng ra những giấy phép này nọ thì cũng mặc, cho đến khi kiểm chứng được nguồn xuất phát của tang vật, nếu hợp pháp thì trả lại sau cũng được!
Căn phòng nổi lên những lời bàn tán, rầm rì. Chỉ lát sau, một câu hỏi khác đột ngột vang lên:
_Đã mang vào trong nước ngà voi, sừng tê, thì làm sao hợp pháp được hả anh?
_À có chứ, đó là trường hợp đã chứng minh xác định được nguồn ngà voi hay sừng tê lấy từ những con vật già chết tự nhiên. Thường thì các tổ chức có uy tín mới được bán đấu giá số ngà, sừng này. Người mua sẽ được cấp giấy phép hợp pháp. Nhưng ở Việt Nam trường hợp này hiếm hoi lắm!. Ở đây tôi muốn nói hàng quốc cấm sao lại thấy nhan nhản trong các thị trường chợ đen ở nước ta?. Do đó chúng ta sẽ đột kích bất ngờ. Chỉ thông báo khi chúng ta đã có mặt tại khắp các cửa ngõ ra vào sân bay cũng như tại các máy soi chiếu và băng chuyền hành lý. Kỳ này chúng ta sẽ trang bị thêm máy quay, ghi âm ghi hình để làm bằng chứng cần thiết nếu có dấu hiệu các nhân viên trong sân bay móc nối với bọn buôn lậu, nhận tiền hối lộ để cho qua. Phối hợp cùng chúng ta có hai chó nghiệp vụ. Phải làm thật gắt gao. Thà bắt lầm chứ không bỏ sót. Phải làm cho bọn buôn lậu nhụt chí khi muốn dùng Việt Nam làm đất dụng võ. Do đó dẫu cho hành lý xách tay đã được kiểm qua máy soi chiếu và việc kiểm thể hành khách được thiết bị chuyên dụng rà soát cho phép thông quan thì vẫn còn bước sàng lọc cuối cùng. Đó là khi đi qua cổng, chó nghiệp vụ sẽ phục sẵn ở đâu đó có thể giúp đánh hơi kịp thời loại hàng đặc biệt nào đó mà máy móc không thể phát hiện được đã bỏ sót lại và đã cho qua.
Hiền nhìn xuống phía dưới hỏi:_Mọi người có gì thắc mắc nữa không?.
Một câu hỏi ở dưới cất lên:_Ngoài những tên nằm trong danh sách đen của chúng ta, em nghĩ ai cũng có thể là đối tượng được hết anh à! Bất kể đó là trẻ con hai ba tuổi nhiều khi còn đóng tã nữa ấy chứ!
Hiền cười: _Đúng rồi!. Thời buổi này ai cũng có thể bị bọn buôn lậu lợi dụng cả. Già trẻ lớn bé chúng đều không tha. Ở nước mình chưa xảy ra chứ ở biên giới Mê Tây Cơ và Mỹ đã có những vụ buôn ma túy rùng rợn chưa từng thấy. Có một bà mẹ bồng đứa con trai ba tuổi đứng ở sân ga, vì thằng bé hiếu động nên bà mẹ để nó xuống chạy chơi một lúc. Quay đi quay lại thằng bé biến mất tiêu. Bà ta hốt hoảng đi tìm, sau đó báo cho cảnh sát. An ninh rà soát tất cả những người đi qua biên giới để xem xét coi có ai bắt cóc cậu bé không?. Bà mẹ cũng được đi theo để nhận dạng con mình. Cuối cùng bà đã nhận ra con được một người đàn ông bế, bé đang ngủ gục trên vai gã. Cảnh sát bắt người đàn ông này, thế nhưng, thật bi đát, bé đã bị mổ bụng lấy hết ruột gan từ lúc nào. Khi vạch bụng bé ra toàn ma túy. Bọn chúng giết nhanh quá nên em bé còn tươi nguyên, khi khâu bụng lại bế cái xác, đầu gục trên vai nhìn cứ như đang còn sống!
Câu chuyện làm cuộc thảo luận trong phòng sôi nổi. Một lúc sau Hiền hô lớn:_ Giờ thì anh em chúng ta đã sẵn sàng chưa?
Những cánh tay nắm chặt vung lên quyết liệt kèm theo những tiếng hô vang thật đều:_Sẵn sàng! Sẵn sàng! Sẵn sàng!
(Còn tiếp)

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 14.05.2017 22:26:59
Chương 32
Trúc đi đi lại lại dọc khoang máy bay luôn miệng nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn, để hành lý xách tay gọn gàng, tắt máy di động. Chuyến bay này sao nhiều con nít quá, chúng khóc la om sòm. Trúc quan sát một phụ nữ tuổi chắc chưa đến đôi mươi nhưng lại bế một bé khoàng chừng bảy tám tháng, cứ hết đứng lên lại ngồi xuống. Mọi động tác bồng bế dỗ dành con quá vụng về. Dỗ hoài xem ra không hiệu quả, con cứ khóc ngằn ngặt gây khó chịu cho những người xung quanh.
Trúc tiền lại hỏi:_Bé sao vậy em?
_Dạ em không biết cháu đau ở đâu mà sao nó khóc quá chị ơi?
_Em đi một mình sao?.
_Dạ em mang cháu về thăm ngoại, còn ông xã bận đi làm không về được.
Trúc nhìn đứa bé đang oằn người khóc la ra rả. Người mẹ buộc phải ngồi xuống ghế ghì chặt con hơn. Nó rướn người quậy thật mạnh như muốn vùng thoát ra khỏi lòng mẹ. Vầng trán đứa bé lấm tấm mồ hôi, hai cánh mũi nho nhỏ cứ phập phồng. Người nó như được bọc kín bởi những lớp quần áo nặng nề.
Trúc nhìn xung quanh. Máy bay chỉ còn một chỗ trống ở cuối khoang, nghĩ ngợi một lúc Trúc chép miệng, đành vậy chứ biết sao?.
Trúc chỉ tay về phía chỗ trống nòi:_Nó khỏe không đau ốm gì đâu!. Bây giờ em mang bé lại chỗ đó, cởi bớt đồ cho bé cho thoáng rồi chờ chị.
Một lúc sau Trúc cầm nôi tiến đến chỗ hai mẹ con. Người phụ nữ hí hửng khoe:_Bé hết khóc rồi chị!. Lúc nãy nó làm em hết hồn! Em mới có đứa con đầu lòng nên ít kinh nghiệm, tưởng nó đau ốm gì chứ!
Thằng bé đã ngưng khóc, giương cặp mắt ươn ướt nhìn Trúc nhoẽn miệng cười.
Trúc để chiếc nôi xuống dặn dò:_Em đặt bé nằm xuống, dỗ bé ngủ đi, đừng để bé la khóc nhiều nha!.
Vừa giải quyết xong một việc, quay đi Trúc đã nhìn thấy cảnh chướng mắt khác. Một người đàn ông ngoại quốc đang tỏ ra ga-lăng dành lấy dùm đồ trong hộc phía trên cho người đàn bà châu á ngồi bên cạnh. Bà này hình như nóng ruột hay sợ gì đó, cuống cuồng với tay rút túi xách thật nhanh làm rớt đồ xuống một hành khách khác. Trúc đi lại định nhắc nhở nhưng cả hai đã ngồi vào chỗ. Người đàn ông chỉ tay xuống phía dưới ghế ngồi phía trước nói bằng tiếng Anh: “ Place it under the seat in front of you”.
Người đàn bà lắc đầu cứ ôm khư khư túi xách trong lòng. Họ lại ríu rít to nhỏ với nhau bằng tiếng Anh. Tuy không muốn nghe lỏm cuộc nói chuyện nhưng những lời nói vu vơ của họ cứ rót vào tai nghe rõ mồn một. Trúc nghĩ họ chỉ là bạn đồng hành trên chuyến bay.
Người đàn ông sở hữu bộ râu quai nón trắng xóa rất đặc biệt mặc dù nhìn da dẻ ông ta còn căng bóng chưa nhăn. Xem ra ông ta có vẻ tâm đắc với người đàn bà. Ông ta nói huyên thuyên về những quán ba ở Sài-gòn, những thức ăn Việt Nam ngon miệng ông đã từng nếm thử trong những chuyến đi công tác.
Người đàn bà im lặng lắng nghe lâu lâu lại gật gù ra vẻ hài lòng. Được một lúc, như chợt nhớ ra người đàn ông lại chỉ cái túi xách khuyên người đàn bà nhét dưới gầm ghế cho khỏe. Người đàn bà lắc đầu nói rằng trong túi chứa những vật bất ly thân, túi xách nho nhỏ nên bà đeo trước ngực được rồi. Bà ta giải thích rằng bản thân có tật hay quên, lần này về Việt Nam có một mình không có chồng con đi theo để nhắc nhở nên phải cẩn thận.
Người đàn bà nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ, phong thái cử chỉ rất “tây” khiến Trúc thắc mắc hồ nghi không biết bà ta có phải người Việt Nam không?. Chắc chắn không phải người Tàu hay Nhật rồi! Vì bà ta có đôi mắt to hai mí hẳn hòi. Tuy đã luống tuổi, tóc mai lấm tấm bạc nhưng trông còn rất đẹp. Khuôn mặt trái xoan trầm tư với xống mũi thẳng,làn môi phơn phớt son, đầy gợi cảm, thỉnh thoảng lại giãn nhẹ thành nụ cười man mác. Thần thái bà ta toát ra một vẻ gì đó rất lôi cuốn khiến cứ muốn nhìn mãi.
Trúc quay đi không chú ý đến họ nữa. Nhìn lại hai mẹ con lúc nãy đã ngủ say. Trúc thở ra nhẹ nhõm. Đây là chuyến bay trở về nước. Chuyến bay kết thúc một tuần làm việc vất vả. Sẽ có hai ngày nghỉ. Trúc đã sắp xếp mọi kế hoạch trong đầu.
Tuy tuần này Hiền mắc công việc nhưng Trúc không cảm thấy buồn hay lo sợ vì Hiền đã chính thức cầu hôn Trúc tuần trước. Đây cũng là động cơ khiến Trúc làm việc hăng say trên các chuyến bay, giải quyết mọi sự cố rất nhanh gọn khiến các đồng nghiệp nam giới cũng phải nể phục. Hiền còn hứa sẽ dẫn Trúc đi lựa nhẫn cưới. Thế là quá đủ! Trúc không ước mong gì hơn nữa. Trúc tính sẵn trong đầu, nhân lúc Hiền vắng nhà Trúc sẽ gặng hỏi dò má anh, biết đâu sẽ khám phá được điều gì đó về sợi dây chuyền?.
Sợi dây giờ không phải sự ngăn trở nữa, nhưng nó vẫn gợi cho Trúc sự tò mò. Không biết ai đã từng ghi dấu ấn đậm sâu đến thế với một người có cái đầu “lạnh” như Hiền nhưng lại luôn giữ trái tim “ gỗ” toát hương bên mình.
Trúc mỉm cười một mình, ánh mắt dừng lại nơi hai người nói tiếng Anh lúc nãy. Ông tây kia đã ngủ khò. Còn bà kia xem ra khác hẳn với mọi người. Không đọc sách báo tạp chí, không nghe nhạc hay xem video. Bà ta đang mở túi xách lấy một cuốn sổ rồi hí hoáy viết… Lâu lâu bà ta lại dòm chừng cái túi xách. Trong cái túi đó còn thứ gì lỉnh kỉnh lùng bùng nữa thì phải?.
Trúc nhìn đồng hồ nhớ ra mình chưa ăn uống gì nhưng cũng không cảm thấy đói. Tiếp viên trưởng ghé lỗ tai nhắc Trúc kiếm gì ăn.
Trúc gật đầu nhưng đầu óc lại lan man nghĩ đến những kiểu mẫu mình được phép chọn cho cặp nhẫn cưới. Mẹ chắc chắn muốn vàng tây rồi đó! Nhưng mình lại muốn vàng trắng. Vàng trắng thôi sao?. Phải đính cái gì chứ? Kim cương hay đá đây?. Khả năng này còn tùy thuộc túi tiền của Hiền mặc dù anh ấy nói cho mình tự do chọn. Gia cảnh nhà Hiền giờ Trúc đã hiểu. Nhà cửa đạm bạc, chỉ có mẹ già đơn chiếc. Anh còn phải lo cho mẹ nữa. Cái khó là tìm được loại nhẫn vừa rẻ lại vừa đẹp đúng mốt, chứ nếu như Hiền nhiều tiền Trúc mặc sức chọn, cần gì phải suy với tính!. Không sao! Nếu mình bỏ ra chừng một buổi đi lùng sục thế nào chả có!. Chả phải mình từng nổi tiếng khéo chọn quần áo và phụ kiện thời trang đó sao?.
Đang nghĩ mông lung một đồng nghiệp nam đẩy xe thức ăn tới bên Trúc dặn dò:_Em phục vụ phía trên đó nha, anh lo hàng ghế dưới này.
Trúc giật mình đứng thộn mặt ra một lúc. Anh chàng nhìn Trúc nheo mắt cười:_Sao bữa nay trông tươi như hoa vậy ?. Có gì vui sao mà bắt gặp mặt cứ nghệt ra, cười mím chi hoài ta?.
Mặt Trúc nóng ran lên, cô cười lỏn lẻn vội vàng đẩy xe đi.
Người đàn ông ngoại quốc lúc nãy đã dậy, đang coi video.Người đàn bà vẫn viết liên miên không ngừng. Cuốn sổ của bà có bìa da thuộc rất đẹp, hình như còn mới toanh. Trúc ngừng lại cầm khay thức ăn trao cho bà nói bằng tiếng Anh: _Xin mời bà dùng bữa!
Bà ta giật mình đóng vội cuốn sổ nhét vào túi xách, đỡ khay thức ăn, nhìn Trúc mỉm cười trả lời bằng tiếng Việt:_Cám ơn cô.
Trúc ngạc nhiên chưng hửng. Sự tò mò khiến Trúc gợi chuyện:_ Bác về Việt Nam có một mình thôi sao?
Người đàn bà nghiêng người ngắm Trúc một lúc rồi đáp:_Mấy lần trước tôi về Việt Nam với chồng nhưng năm nay chồng tôi không về được vì muốn dự lễ tốt nghiệp ra trường của con gái chúng tôi.
Trúc gật gù ra chiều thông cảm hỏi tiếp:_Vậy sao bác không đợi để bác trai đi luôn một thể.
Người đàn bà thở dài:_Tôi thấy đây cũng là dịp để có thể dễ dàng tìm lại những kỷ niệm của riêng mình. Bởi vì dù sao chồng tôi cũng là người Mỹ. Ông ấy không về năm nay, chả sao, năm sau về cũng được. Tôi lại khác, năm nào cũng phải về . Đối với tôi điều đó rất cần thiết!
Dứt lời người đàn bà cầm ly sữa tươi lên uống. Trúc chúc bà ta ăn ngon miệng, tiếp tục phân phối suất ăn phục vụ các hành khách khác.
Thời gian lặng lẽ trôi.
Khoang máy bay bắt đầu lao xao chộn rộn. Hành trình bay sắp kết thúc. Người mẹ trẻ lúc nãy ôm em bé đến gần Trúc thì thầm: _“Em cám ơn chị nhiều. Nhờ chị, bé không quấy nếu không chắc phải nghe bà con rủa đầy tai, bé lại được ngủ một giấc dài nên dễ chịu tươi tỉnh hẳn ra. Chị là tiếp viên chắc không chợp mắt được đâu ha? Chị ngậm viên kẹo cà phê này của em cho tỉnh người đi chị!. Kẹo này kẹo Mỹ ngậm vào đã lắm!. Chị không ngậm bây giờ, cũng cứ nhận cho em vui nha chị! ”
Trúc nhận viên kẹo của cô ta kèm theo lời nhắc nhở:_ Em bế con về lại chỗ của mình đi, máy bay sắp hạ cánh rồi!
Vừa dứt lời giọng của đồng nghiệp vang lên trong khoang máy bay: “ Máy bay sắp hạ cánh. Xin quý khách lưu ý dựng thẳng lưng ghế; gấp bàn ăn, đóng cất màn hình và các vật dụng cá nhân. Xin quý khách vui lòng cài dây an toàn, tắt các vật dụng điện tử xách tay.”
Trúc vội vàng đi về phía các ghế sát bên cửa thoát hiểm dặn dò hành khách, cảnh cáo không được tự động bấm nút, ai vi phạm sẽ bị phạt tiền rất nặng…Trúc đi đi lại lại kiểm tra hành khách lần chót. Người đàn bà vẫn viết. Viết mải mê. Trúc tiến lại vỗ vai bà. Bà giật mình đóng cuốn sổ bỏ vào túi xách, cài lại cẩn thận, đưa mắt nhìn xung quanh môt vòng, từ từ thắt dây an toàn.
Người đàn ông ngồi bên cạnh chỉ vào xách tay bà ta nheo mắt cười với Trúc nói đùa:“ Somethings mysterious must be stored in her handbag!”. “Hẳn phải có gì bí mật trong túi xách bả đó!”
Trúc thở phào. Cuối cùng cũng hoàn thành nhiệm vụ đúng giờ.
Trúc kéo hành lý đi giữa đám đông, lòng rộn lên một niềm vui khôn tả. Những mệt nhọc sau những chặng bay dài liên tục, sự ồn ào của sân bay tất cả vẫn không làm vơi đi niềm phấn khởi trong lòng. Chỉ cần nghĩ đến hai ngày nghỉ trọn vẹn cho đến thứ hai, ôi, sao quá tuyệt vời!.
Một phần thời gian nhất định sẽ dành ra để tới thăm, thủ thỉ với má Hiền xem có móc được thông tin gì về trái tim gỗ không, phần khác dành để đi xem xét nhẫn cưới cùng với mẹ hay Chi trước đã!. Nếu ông Triển phá đám cứ để ổng việc tháp tùng theo, mình sẽ rủ Chi mua thật nhiều đồ, để cho ổng trả tiền hàng mình mua, sau đó thông báo việc thành hôn của mình với Hiền để xem cái mặt ổng méo hay tròn?.
Có ai khẽ vỗ vai. Trúc quay lại. Một người đàn ông buột miệng khen: Cô mặc áo dài đỏ đẹp giống như bông hồng nhung biết đi vậy đó! Cô có thể cho tôi chụp vài tấm ảnh được không?.
Trúc hỏi:_Để làm gì?
Người đàn ông trả lời: Để nhiều người không có điều kiện đi máy bay cũng biết tiếp viên hàng không Việt Nam đẹp như thế nào chứ!
Trúc cười tươi hướng thẳng về phía ống kính đang chớp lia lịa.
Bỗng cả đám đông nháo nhào chạy tứ tán hốt hoảng kèm theo đó là tiếng la hét thất thanh. Một chú chó to lớn hai mắt lóe sáng đang ngậm chặt chiếc túi xách dáng vẻ hăm hở mũi thở phì phò.
Nó rẽ đám đông, lao đi như tên bắn vào khu vực kiểm tra an ninh sân bay. Vừa thoáng nhìn Trúc bỗng ngớ người ra kêu lên:_Ủa? Cái túi xách của bà ấy mà!
Người đàn ông có bộ râu quai nón trên chuyến bay lúc nãy cũng vừa trờ tới. Ông ta hớt hãi lắp bắp: “ Bà ta bị bắt rồi! Không ngờ bà ta buôn lậu. Bà ta giấu ma túy bị chó nghiệp vụ đánh hơi thấy. Tôi định đẩy dùm cho bà ta cái túi hành lý có bánh xe nhưng may quá chắc bà ta tưởng thoát rồi nên xăm xăm đi không chịu cho tôi giúp nếu không giờ này tôi bị oan! Ôi trời ơi là trời! Khủng khiếp quá!.”
Trúc còn chưa hết ngỡ ngàng Chi đã ở đâu chạy tới hỏi:_Trúc! Chuyến bay vừa đáp xuống của mày có người buôn lậu phải không?.
Trúc hỏi:_Sao mày biết?
_Tao biết được khi nghe mấy ông trong đội đặc nhiệm kiểm soát ma túy đọc lệnh giữ cái bà đẹp đẹp vừa rồi.
_Bà ta đâui?
_Gớm! làm gì hốt hoảng cứ như tòng phạm với nhau vậy?. Bả ngất xỉu ngay tại chỗ được người trong đội an ninh kèm cặp chở đi cấp cứu rồi!. Hành lý của bả bị giữ đang được mang vào phòng an ninh rà soát lại.
_Không có người thân ra đón sao ta?. Trời ơi người đẹp đẽ thanh lịch như vậy ai dè đâu?
_Người thân nào?. Khi đã bị bắt, tòng phạm lánh đi ngay chứ lãng vãng gần đó cho bị tóm sao?. Thôi đi mày ơi! Thời buổi này “đồ dỏm” nhiều lắm! Càng sang trọng quý phái càng đáng nghi! Công an có tai mắt khắp nơi trong sân bay rồi!. Tao tới báo cho mày biết anh Triển đang bị công an mời lên làm việc vì có người bị bắt trong chuyến bay sáng do buôn hàng quốc cấm khai ra anh Triển là người đặt mua hàng đó!
_Hàng gì mới được chứ?
_Sừng tê giác!
_Trời đất! Cái ông này sao toàn chơi đồ thú rừng không vậy?
_Ổng đang nhờ mày nói với Hiền giúp ổng đó!
Trúc đổ quạu hét lên:_Ông có giỏi cứ việc lên đồn công an mà đối chất nhận hàng về, có sức chơi có sức chịu, ai dám dính vào ba cái vụ này. Đã có luật quốc tế đa dạng sinh học bảo vệ thú rừng từ mấy năm nay rồi, tao đã cảnh báo, nhưng ổng phớt tỉnh. Không lẽ ổng làm ăn hợp tác với kho hàng sân bay lại không biết điều này sao chứ?. Đừng có hòng nhận hàng lại được đâu. Coi chừng còn bị còng tay nữa đó nha!. Nói cho ổng biết tao nói vậy đó, để chừa cái thói chơi ngông đi!. Nói không phải ác mồm chứ nhờ vậy, hôm nay tao mới được thư thả đi về nhà không bị cái đuôi nào bám theo làm phiền cả!. Mày cũng đừng có lanh chanh mai mối cho thiên hạ làm gì. Gặp tao chứ gặp người khác, mày sẽ bị phiền trách, làm ơn thành mắc oán đó! Thôi tao đi đây, mai rảnh đến tao, tụi mình đi shopping. Nói xong không chờ cho cô em họ trả lời, Trúc kéo hành lý xăm xăm rời khỏi sân bay.
(Còn tiếp)

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 17.05.2017 20:06:47
Chương 33
Đại úy Hiền đang đứng giám sát việc lập biên bản bàn giao tội phạm cùng vật chứng trong phòng an ninh sân bay bỗng Nhân ở ngoài phóng vào. Nó nhào đến bên chân Hiền đuôi vẫy vẫy liên tục, miệng ngậm cứng cái xách tay. Đôi mắt như biết nói của nó toát ra một thứ ánh sáng kỳ lạ như thể nó vừa tìm ra được điều gì rất đáng giá. Nhận thấy Hiền đang bận việc nên một người đồng đội chạy lại định cầm cái xách tay nhưng nó không chịu buông.
Vừa lúc đó một đồng đội khác kéo túi hành lý thứ hai vào.
Anh ta chỉ Nhân cười lớn:_Nó mai phục cả ngày giờ mới bắt được một vố nên ngậm cứng ngắc. Anh Hiền coi thử xem nó tìm được gì mà hăm hở vậy?.. Hàng đã qua khỏi khâu kiểm thể, đánh lừa được máy rà soát mà không đánh lừa được Nhân, mày giỏi đó, sáng mai thưởng cho mấy ký xương ống gặm cho đã nhé!
Hiền quay lại hỏi:_Những đối tượng tình nghi đã bị tóm đúng như kế hoạch sao lại còn cái gì nữa đây?. Chà may quá! Tưởng đã xong xuôi ai dè …
Hiền bỏ lửng câu nói cúi xuống chạm tay vào túi xách. Nhân nhả xách tay ra rồi ngước nhìn Hiền phát ra những tiếng kêu ư ử nũng nịu. Hiền vuốt đầu Nhân hôn lên đôi mắt nó thì thầm:_Đói rồi phải không?. Nằm im mai phục không nhúc nhích cả ngày, giờ mới lập chiến công, Nhân của anh giỏi quá ta! Giờ Nhân về trước ăn gì đi đừng đợi anh kẻo đói!
Nói xong Hiền ra hiệu cho đồng đội đưa chó nghiệp vụ ra khỏi phòng. Anh quay lại hỏi: _Chủ nhân của hai túi hành lý xách tay này đâu ?
_Dạ bà ta xỉu ngay tại chỗ nên anh Hùng đưa đi cấp cứu rồi!
Ném túi xách lên bàn, Hiền lắc đầu than thở:_Lại đàn bà! Thôi mở cái túi hành lý lớn có bánh xe này trước đi đã!
Túi hành lý được mở banh. Đồ đạc được moi ra bày la liệt. Toàn quần áo, đồ lót hàng hiệu, thuốc dùng cá nhân.
Một người kêu lên:_Bà này quốc tịch Mỹ, chơi toàn hàng sang không à!. Sao chưa thấy gì vậy cà?. Có cả vớ y khoa nữa nè. Loại này mắc lắm đó nghen! Chu choa kính mắt này xịn quá bây ơi!
Hiền nhắc nhở:_Xem kỹ đi!
Túi hành lý đã được kiểm tra kỹ càng nhưng không thấy gì.
Hiền ra lệnh:_Xếp đồ đạc gọn gàng như cũ đóng hành lý lại cẩn thận, có lẽ hàng cấm chỉ giấu trong túi xách này thôi cũng nên.
Anh mở túi xách thò tay vào. Tay chạm vào cái gì cứng cứng vuông vuông. Anh lôi ra. Một chiếc hộp gỗ đã nhuốm màu thời gian được khóa chặt. Mùi hương thân quen tỏa ra. Tim anh đập thình thịch nghĩ thầm,thôi rồi đồng đội Nhân bị lầm vì mùi gỗ xá xị của cái hộp. Điều này càng kích thích trí tò mò. Hộp đã bị khóa tất phải có khóa. Anh lục tất cả các ngăn, có một xấp đôla tờ loại một trăm nhưng vẫn không thấy khóa. Anh cầm túi banh ra giốc ngược xuống, những thứ lỉnh kỉnh rơi trên mặt bàn. Lược, túyp dầu gội đầu, kem chống nắng, son môi…vẫn chưa thấy khóa!
Cuối cùng một cuốn sổ rơi nghe bịch một tiếng. Hiền cầm cuốn sổ lên ngắm nghía. Sổ còn mới toanh bọc da thuộc mềm. Hai dải bằng da nhìn như chiếc thắt lưng quàng ngang cuốn sổ.
Cuốn sổ bề ngoài giống như một ngôi nhà cửa đóng then cài đầy bí ẩn. Cũng có thể ví nó tựa như một người khoác áo măng tô da, được cài khuy bấm cẩn thận . Cũng đúng thôi vì ngay phía trước bìa sổ có một dòng chữ khắc nổi “Dear diary.”- Nhật ký yêu dấu.
Hiền ngần ngừ không biết có nên đọc cuốn sổ riêng tư này không?.
Anh quay lại nói với đồng đội:_Thôi mọi người ra tiếp tục công việc cho đến mười hai giờ khuya thì nghỉ. Còn cái xách tay này, tôi nghĩ có thể Nhân lầm lẫn. Tôi ngồi đây có sự chứng giám của camera sẽ coi lại kỹ càng, nếu không có gì, đích thân tôi sẽ mang hành lý lại trao tận tay hành khách, sẽ nói lời xin lỗi. Nếu cần, sẽ đền bù thiệt hại cho người ta.
Cho đến giây phút này kế hoạch vạch ra đã gần như hoàn tất nhưng đội đặc nhiệm của anh vẫn chưa ngừng hoạt động. Sân bay Tân Sơn Nhất đang còn trong giờ cao điểm. Máy bay cất cánh hạ cánh liên tục. Băng chuyền an ninh làm việc không ngưng nghỉ. Hiền ra lệnh cho một nhân viên hải quan khi nào rảnh soi chiếu lại chiếc hộp gỗ.
Trong lúc chờ đợi Hiền cứ nhìn cuốn sổ. Có một cái gì đó thôi thúc khiến cuối cùng không thể bình thản thêm được nữa anh nôn nóng gỡ khuy cài, tháo lỏng dây, từ từ mở cuốn sổ ra.
Những dòng chữ hiện lên. Hiền dán mắt vào đọc ngấu nghiến:
_Cám ơn con gái đã tặng mình cuốn sổ này nhân dịp sinh nhật. Hôm kia con gái thấy mình bỏ cuốn sổ vào túi xách đã tủm tỉm cười. Lúc nghe con gái hỏi nhỏ “ Mẹ hài lòng với quà tặng này phải không mẹ?”, mình không biết nói sao, chỉ thấy rưng rưng muốn khóc. Con là người sinh sau đẻ muộn, không biết gì nhiều về một quãng đời đã qua của mình nhưng có lẽ con lại là người hiểu mình nhất, thông cảm cho bệnh tình của mình, luôn luôn muốn mình viết.
Con gái thông minh dư sức biết mẹ muốn viết gì, sẽ và luôn viết gì. Con là người hiểu nỗi đau của mẹ, không như mọi người khác. Có lần khi nghe bà con họ hàng trách mình sao không chịu quên để mà sống?. Con gái đã bênh vực rằng “Mẹ con không đau ốm gì. Luôn nhớ thương quá khứ là chuyện đương nhiên không có gì bất thường.”
Đây là cuốn sổ thứ mười chẵn chòi. Chín cuốn sổ kia mình đã lấp đầy những trang giấy bằng những nhớ thương nuối tiếc không bao giờ vơi. Mình trút vào đó những tâm tư mình không thể nói cùng ai được. Thông thường người ta viết nhật ký về những điều đang xảy ra chung quanh mình. Nhưng mình lại khác. Mình ghi vào sổ những kỷ niệm, phần lớn những buồn vui của một thời đã qua. May mắn không ai đọc được nếu không họ sẽ lại bảo mình tâm thần. Cũng đúng đấy! Mình ghi nhật ký rất ít! Mình ngồi ở hiện tại nhưng luôn viết về một khoảng thời gian đã lùi xa. Lập đi lập lại cũng có bấy nhiêu đó. Vẫn từng đó cái tên, từng đó khuôn mặt, từng đó nỗi buồn niềm đau, chúng cứ trùng lắp chồng chất, đụng nhau chan chát. Giờ mình đã viết được đến cuốn sổ thứ mười.
Hình như bệnh mình lại tái phát, mình bắt đầu càm ràm rồi đây!. Nếu bác sĩ được phép đọc hết những cuốn nhật ký của mình ông ta sẽ nhận ra mình chưa hết bệnh. Cũng có thể mình chưa bao giờ hoàn toàn lành bệnh. Bệnh gì nhỉ?.
Bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt gì gì đó. Loại bệnh của những người bi quan hay bị ám ảnh bởi quá khứ nên không thể hướng về tương lai. Nói cho đúng, mình đâu có thờ ơ với hiện tại?. Mình vẫn thỏa mãn với cuộc sống ngày hôm nay. Mình đang có cuộc sống hạnh phúc không có gì để than thở, nên đâu cần gì phải viết về hiện tại.
Mình yêu Frank, anh ấy cũng nuông chiều chăm sóc mình hết mực. Con gái Bella thì khỏi phải bàn. Mình nghĩ nếu không có con gái, đời mình sẽ mất đi một nửa sự thi vị.
Khi giơ tay vẫy chào Frank cùng Bella ở phi trường Los- Angeles, quay lưng bước đi với hai túi hành lý nhỏ gọn, cảm giác thật lạ không giống như mọi lần về Việt Nam, khi có chồng con theo cùng. Lúc đó mình nghĩ mình sắp bay trên tuyến Hiện Tại- Quá khứ chứ không phải tuyến Los Angeles – Việt Nam.
Mình đang ngược dòng, tìm về nguồn, nơi khởi đầu những hạnh phúc cùng mất mát đau thương. Hành trang mình mang theo không phải quà cáp như bao người. Trong túi xách chất chứa toàn những hồi ức yêu dấu một thời. Mình đã lấy ra từ cõi nhớ , ghi lại trong những cuốn sổ cũ và giờ sẽ lần lượt chuyển vào cuốn sổ này. Chúng là những mảnh rời rạc vỡ vụn. Mình sẽ gom góp sắp xếp gọn gàng hơn trong không gian mới. Những buồn vui hạnh phúc từ một phần đời đã xa sẽ được cất giấu riêng tại đây. Trong đó hẳn có cuộc chia lìa bât ngờ không thể nào quên. Ký ức này muôn kiếp sẽ ngự trị trong lòng mình, sẽ mãi mãi hiện diện ở bất cứ nơi nào, dù đó là Việt Nam hay Mỹ, hiện tại hay tương lai. Dù cho các cuốn sổ có bị đánh mất, bị lấy cắp. bị thiêu rụi, ký ức ấy sẽ vẫn tồn tại đậm nét, nguyên vẹn hình hài trong lòng mình.
Những ngày mới tới đất Mỹ, nhất là sau biến cố 75 khi nhận được tin xấu dồn dập từ bên nhà, mình hoàn toàn sụp đổ. Sau đó việc tu nghiệp bị bỏ dở, phải vào ra bệnh viện tâm thần không biết bao lần. Chỉ có Frank luôn sát bên an ủi khuyên lơn. Nếu không có Frank kiên trì giúp đỡ chắc mình không còn sống đến ngày hôm nay. Ngàn lần xin tạ ơn Frank!. Hồi đó chính anh ấy chứ không phải bác sĩ phát hiện ra mình bị chứng Nostalgia, một chứng bệnh tâm lý.
Căn bệnh biểu hiện bằng những khắc khoải nhớ nhung nơi mình từ đó ra đi. Khi nhớ thương lên đến đỉnh, lòng mình quặn đau khó ngủ, lồng ngực như bị ép dồn không thể thở được. Triệu chứng cứ lập đi lập lại, mỗi lần vậy đau đớn khắp châu thân.
Thế nhưng khi khám, bác sĩ lại không tìm ra bệnh. Bênh cứ như giả đò. Từ Nostalgia bắt nguồn từ tiếng Hy lạp có nghĩa là nỗi đau. Tên bệnh tiếng Pháp (Mal du pays-nỗi đau quê hương), đồng danh tiếng Đức (Heimweh- vết thương vì quê nhà) còn người Tây Ban Nha đặc biệt mô tả trúng khớp với biểu hiện của mình khi đau (chứng nhói tim).
Đúng vậy, khi nghĩ về những điều yêu thương bỏ lại nơi quê nhà, tim mình nhói lên như bị một bàn tay vô hình bóp chặt.
Ngày qua ngày Frank chịu đựng mình, an ủi mình. Ngay khi Việt Nam tiến hành cải cách mở cửa, Frank tìm mọi cách xin visa làm hộ chiếu để đưa mình về lại quê nhà. Đây cũng là dịp để Frank quay lại nơi Frank đã từng làm việc với tư cách phóng viên.
Sau chuyến đi mùa hè năm đó, khi quay trở về, được Frank hứa hàng năm sẽ mang mình về Việt Nam, bệnh mình thuyên giảm dần cũng là lúc mình với Frank kết hôn.
Từ khi lấy Frank, có con gái Bella, mình sống trong hạnh phúc mới. Có lẽ nhờ mái ấm gia đình nên mình trở nên đằm hơn, bình tĩnh hơn, do đó người ngoài nhìn vào tưởng mình đã nguôi ngoai, đã quên quá khứ buồn đau, đã hoàn toàn khỏi bênh. Chỉ có mình hiểu nỗi đau vẫn còn đó nhưng giờ nó chỉ âm ỉ không bộc phát mạnh mẽ, mình có thể âm thầm chịu đựng được.
Quê hương như đã gần kề. Ngoài tiếng Anh –Hoa khi chuyển máy bay mình đã nghe lại tiếng mẹ đẻ, đã nhìn thấy các tờ báo Anh-Việt. Tiếng con nít khóc nheo nhéo đã dịu lại. Khoang máy bay chìm vào im lặng. Những tà áo dài màu đỏ huyết dụ của các cô tiếp viên hàng không lượn lờ qua lại trông sao đáng yêu quá!. Ông bạn đồng hành người Mỹ có bộ râu quai nón cứ xuýt xoa khen miết. Chưa đặt chân xuống đất mẹ vẫn còn trên không nhưng nhớ thương đã tràn dâng. Có lẽ trên máy bay mình có cảm giác này rõ hơn khi máy bay hạ cánh. Vì Việt Nam bây giờ áo dài không còn phổ biến trên đường phố. Áo dài hàng không gợi nhớ tha thiết một thời yêu dấu của đời mình.. Đời mình biến đổi theo màu áo...
Vũ ơi! Em sắp về thăm anh rồi.! Lần này em về một mình, em sẽ đến thăm mộ anh mỗi ngày một lần. Sẽ mặc lại những màu áo từ trắng, xanh,đỏ, vàng, tím. Những màu giờ chỉ còn là kỷ niệm cho cuộc tình ngắn ngủi bất hạnh của chúng ta.
Ngày mới yêu anh, em mặc áo trắng, tà áo trinh nguyên tuổi học trò. Tà áo chuyển qua màu thiên thanh khi tình yêu như một khúc nhạc từ từ vút cao khiến em lâng lâng tràn trề hy vọng. Trong ngày lễ Vu Quy em được khoác lên mình chiếc áo đỏ tươi, màu của hạnh phúc viên mãn. Khi em làm mẹ, anh tặng em màu áo vàng mỡ gà, màu dịu dàng không làm chói mắt con thơ. Sau khi anh mất, em làm góa phụ để tang anh trong tà áo tím.
Lần này về không chỉ thắp hương lâm râm gọi thầm, em sẽ gọi tên anh thật to sẽ tâm sự với anh thật nhiều. Em sẽ thay mỗi ngày một màu áo, em mong rằng ở bên kia thế giới anh hiểu và thông cảm cho em. Những lúc gần đây, năm nào em cũng về hẳn anh đã rõ. Phận anh ngắn ngủi đã đành, anh nằm đó trong lòng mộ sâu, em cũng đã chấp nhận.
Thế nhưng em vẫn hoang mang rã rời khi về lại quê hương thăm mộ anh nhưng lại thắc mắc không biết một phần xương thịt ruột rà em từng mang nặng đẻ đau đang chôn vùi nơi nao?. Cứ mỗi lần nghĩ đến điều này lòng em lại quặn thắt như có ai dày vò chà xát. Em có lỗi với anh và con. Nhưng em còn có thể làm gì hơn lúc đó?. Mất chồng khi còn quá trẻ, bên nội không có vì anh mồ côi nên khi đi tu nghiệp em đành phải gởi con về bên ngoại. Tất cả vì tương lai của con. Ngày ấy Frank cổ vũ việc tu nghiệp của em rất nhiều. Em còn nhớ rõ ngày cuối cùng trước khi xa con để lên đường đi Mỹ. Hôm ấy em mang con lên đồi thông bên hồ Than Thở. Giữa không gian trầm lắng, nghe tiếng thông reo mà ngỡ như nghe tiếng anh nói cười đâu đó. Ôm con giữa đất trời, nhìn con chập chững đi, bóng con và bóng mình đổ dài trên dốc vắng, em bịn rịn không biết có nên dứt áo ra đi?
Con đã mất cha chỉ còn mẹ là điểm tựa. Con còn nhỏ dại quá, nó nói chưa sõi còn ngọng nghịu.Nó chạy theo vờn tà áo em, mỗi khi nắm được chéo áo, con bật cười khanh khách. Nó chưa cảm nhận được nỗi bất hạnh mất cha nhưng có nhất thiết phải xa mẹ nữa không, cho dù sau này khi em tu nghiệp về có việc làm vững chắc, con sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn?. Em hoang mang em dằn vặt suốt buổi chiều hôm ấy.
Khi bóng hoàng hôn chỉ còn thoi thóp ở cuối chân đồi em vẫn còn bế con lang thang trên con đường heo hút. Khuôn mặt con úp vào vai. Em ôm siết con. Cổ em ấm lại, Hơi thở nhè nhẹ của bé phà vào cổ khiến em có cảm giác thật dễ chịu. Giống như mình đang được quàng ấm bởi một vòng hoa “baby breath” loại hoa màu trắng nho nhỏ thật dễ thương. Anh còn nhớ không, loại hoa em thường cắm chung khi anh tặng em hoa hồng nhung đó?. Lúc đó em mới hiểu tại sao hoa lại mang cái tên đáng yêu ấy!. Em thương con vô bờ bến, em cứ ôm ghì lấy con suốt cho đến khi không còn ôm được nữa mới thôi.
Tối hôm đó em phải đáp chuyến xe về Sài-gòn để mai lên máy bay bắt đầu chịu đựng nỗi xa con suốt mấy tháng ròng.
Cuộc đời em đã rẽ sang một ngả khác. Em đã có gia đình mới, có thêm con gái. Mọi người thân quen ai cũng khuyên giải để em có quyết định này.
Bản thân em cũng cần một người đi tiếp với mình để xây dựng cuộc sống trên đất lạ quê người, cùng lo toan chia sẻ những nhu cầu vật chất, tinh thần trong hiện tại. Chỉ có vậy em mới thoát khỏi “bóng ma quá khứ”, sẽ từ từ hòa nhập vào cuộc sống với bao hạnh phúc mới.
Thế nhưng dù bị đè nén bởi lớp lớp bụi thời gian, ngày ngày tháng tháng cứ chất chồng, sự nhớ thương đứa con bé bỏng vẫn không hề phai mờ vẫn trồi lên, bập bềnh lãng đãng bất kỳ lúc nào bất cứ nơi đâu ngay cả những lúc em hạnh phúc nhất."
Đại úy Hiền cúi đầu vào cuốn sổ đọc một cách chăm chú. Càng lúc các trang viết càng khơi gợi niềm cảm xúc gần như trùng khớp với những nỗi niềm luôn tiềm ẩn trong lòng anh. Những ẩn ức vô cớ cứ lập đi lập lại trong những giấc mơ nhưng lại phai mau nhạt nhòa vô nghĩa khi tỉnh thức? Có điều gì đó tưởng như rất mơ hồ ẩn sâu giờ hình như đang từ từ trồi lên?. Những đau thương không thể diễn đạt không thể gọi thành tên sau mỗi giấc mơ giờ hình như đang dần rõ nét qua những dòng viết của một người xa lạ. Nhịp tim anh đang cùng nhịp với người viết thì phải?. Anh đang đồng cảm đang thổn thức với người ta?.
Anh vội sang trang đọc tiếp.
"Bob, người bạn đồng hành cứ ngả đầu cựa bộ râu quai nón vào vai mình, thật khó chịu!. Cũng may ông ta không biết tiếng Việt cho nên có giương to cặp mắt ráng đọc cũng không đọc được gì. Ông ta hỏi tại sao mình không viết tiếng Anh, mình rành tiếng Việt đến thế sao?.
Mình trả lời trước đây mình làm phóng viên cho một hãng thông tấn ở Việt Nam. Hỏi kỳ cục, tiếng mẹ đẻ không viết rành sao được?.
Bob thấy mình viết không ngừng, ông ta không biết nói chuyện cùng ai nên vươn vai ngáp dài rồi mở màn hình xem phim.
Cuộc đời kể cũng lạ! Nếu lúc trước mình không là phóng viên, không đi dự picnic với cơ quan của Frank thì làm sao có những cuộc gặp gỡ hay chia ly?. Mình phải xa lìa ai đó có thể do cái duyên không còn, gặp ai đó cũng do định mệnh. Được Frank khuyến khích giúp đỡ, mình nhận được suất học bổng mới quyết định xa con để đi Mỹ.
Những ngày đầu tu nghiệp trên đất Mỹ mình không bao giờ nghĩ sẽ lưu lại đó lâu dài, để rồi Frank, người bảo lãnh tài trợ cho mình đã trở thành chồng mình. Nước Mỹ giờ là quê hương thứ hai.
Khi rời khỏi Việt Nam mình muốn khóa học tu nghiệp kết thúc nhanh chóng. Mình chẳng mong gì hơn được về gặp lại người thân, nhất là con trai bé bỏng của mình. Để con lại cho bên ngoại chăm sóc , cất bước ra đi lòng nặng trĩu, ngổn ngang trăm mối, mình đã khóc hết nước mắt.
Đi chưa được hai tháng, nỗi nhớ gia đình quê hương, nhớ con, luôn dày vò. Sau đó mình nhận được tin về biến cố bên nhà. Đất nước mình chiến tranh liên miên. Đâu đâu cũng bất ổn nhưng quả thật lúc ấy tình hình chiến sự quá căng thẳng!. Nếu Frank không cản mình, mọi người trong gia đình không khuyên lơn an ủi, cuộc đời mình sẽ khác?.
Có thể lắm chứ! Mình sẽ không mất con. Cũng vì mình quá nóng nẩy, thêm vào đó Frank muốn giữ mình lại, nên anh bàn bạc mình không nên về anh hứa sẽ liên lạc với tòa đại sứ để gởi nhờ bé cho một người bạn, mẹ con sẽ được đoàn tụ ở bên Mỹ. Chính điều ấy lại trở thành nguyên nhân khiến mình mất người thân mãi mãi. Phải chi lúc đó cứ để yên vậy, chưa chắc mình mất mát đớn đau như thế này!.
Mình không ngờ buổi chiều lang thang trên đồi vắng hôm nào lại trở thành kỷ niệm cuối cùng mình được ôm con trong lòng. Con đã tụt khỏi tầm tay. Con đã vùi xác nơi nào rồi hả con?.
Con trai bé bỏng ơi!. Khi chiến tranh kết thúc, được tin từ bên nhà, mẹ biết dì con làm theo lời dặn trong điện tín của mẹ sau khi phi trường Liên Khương ngừng hoạt động, trường Chiến Tranh Chính Trị cũng đang rút lui về Sài Gòn. Dì đành mang con theo đoàn người di tản đường bộ vòng qua Nha Trang rồi mới về Sài-gòn
Lần nào về, mẹ cũng đi dọc duyên hải nam trung bộ cố đoán xem dì và con gặp nạn tại đâu?. Mẹ ao ước được cầm trong tay một chút đất cát có phần xương thịt của hai dì cháu. Nhưng đất trời bao la làm sao mẹ biết máu thịt con hòa vào đâu rồi?. Cứ nghĩ đến đó lòng mẹ quặn xót tim nhói đau. Giang ơi! Em mang cháu đi đâu mà bặt tăm vậy em?. Em gái sống khôn thác thiêng phù hộ cho chị đi em!
Tay mình run quá. Lại bắt đầu khó thở, phải dừng lại một lát…"
Nhịp tim đại úy Hiền cứ đập thình thịch. Mặt anh nóng ran. Anh nghĩ đến cơn ác mộng mấy tuần trước. Một tiếng nổ kinh hoàng, biển lửa, có ai đó đè lên mình dặn dò mình. Khung cảnh giờ nhớ lại giống như mình đang kẹt giữa vùng giao tranh.
Anh buột miệng kêu trong vô thức: “Cháy!”.
Nghe chính tiếng mình vang lên thật thống thiết trong căn phòng vắng lặng, anh khựng lại lắc lắc đầu không biết mình đang mơ hay tỉnh?.
Lẽ nào đó là ký ức của mình?. Không thể! Mình có gia đình ba má hẳn hòi mà!. Đó chỉ là giấc mơ thôi!. Có lẽ trước đó mình đã coi những thước phim tài liệu chiếu về công cuộc giải phóng miền nam của đài truyền hình, trong đó có chiếu cảnh chạy loạn rối bời của quân dân miền nam nên bị ám ảnh chăng?.
Anh hồi hộp lật trang.
"Uống xong ly sữa tươi do cô tiếp viên đưa tới, mình đã ổn. Lại muốn viết nữa. Biết sao được?. Đây là độc thoại. Một sự cần thiết đối với tất cả mọi người nhất là với mình. Mình phải viết, phải nói. Điều này khiến mình cảm thấy con trai ở rất gần. Mình không bao giờ muốn dùng từ “chết” với con.. Mọi người thuyết phục để mình hiểu ra rằng con trai đã bỏ mạng trên đường di tản. Phải chấp nhận sự thật. Phải sống cho chính mình, đừng ảo tưởng nữa!.
Nếu con trai và em gái không mất tất đã về tới Sài-Gòn chứ còn đi đâu nữa?. Người ta bàn bạc có lý quá! Nhưng tôi xin mọi người hãy cho tôi được tưởng tượng. Tôi không chịu được nếu nghĩ rằng mình không bao giờ tìm được người thân. Ngày nào còn hơi thở ngày đó tôi còn gọi tên con tôi, tên em tôi!. Đối với tôi những người đó chưa bao giờ chết!.
Mấy người không biết đó thôi, có lần tôi đã hôn đất cát ở những đoạn đường tôi nghe nói đoàn người di tản năm 75 từng đi qua. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự mong ước khát khao được ôm lấy một phần xương thịt của người thân trong đó có con trai mình. Tôi vẫn tỉnh táo!.
Nhưng các người ơi! Tôi còn gì nữa đâu?. Lẽ nào tôi không được quyền ảo tưởng mơ ước?. Lẽ nào tôi không được dối lòng mình nếu điều đó làm tôi đắm chìm trong cảm giác được gần gũi yêu thương con trai dù tất cả chỉ còn là ký ức?. Lẽ nào khi mọi người đang học cách duy trì trí nhớ thì tôi phải học cách quên đi?.
Mỗi lần về lại nơi ghi dấu những kỷ niệm một thuở yêu đương, mình gọi thầm tên chồng con không biết bao lần. Mình nhớ lại buổi chiều cuối cùng bên con trai. Hai mẹ con bơ vơ giữa đất trời thênh thang. Thỉnh thoảng nghe tiếng gió lướt qua rừng thông, lại giật mình ngỡ tiếng Vũ gọi từ một cõi rất xa. Mình bế con đi giữa đồi hoang. Gió ngược nên tà áo bay tím cả khung chiều. Lá thông man mác rơi. Con dốc nằm đó, chênh vênh trăn trở giữa núi đồi heo hút như đợi bước chân ai?. Màu tím bay trên lối gió. Màu tím miên man trong nắng hanh hao đến cuối chân đồi. Mình để con xuống hôn lên đôi mắt thơ ngây, nhìn sâu vào đôi mắt ấy, muốn chia sẻ bao điều nhưng con còn bé quá . Cuối cùng mình ôm mặt khóc khi đành phải chấp nhận sự thật là Vũ sẽ không bao giờ còn có thể cùng đi với hai mẹ con nữa!
Ánh nhìn của con trai chiều hôm ấy sao trong veo ngơ ngác như búp non vừa hé đón ánh đương? Thương quá là thương. Cứ nghĩ ngày mai sẽ xa con. Rồi đây con sẽ nhớ lắm, sẽ khóc nhiều. Mình lại khóc rưng rức. Ánh mắt con trai bỗng dưng tối lại, ngân ngấn lệ, cuối cùng con cũng mếu máo ôm chầm lấy mình."
Hiền thở hắt ra như để vơi đi những gì đang trĩu nặng lồng ngực, mắt rưng rưng lệ. Sao giống khung cảnh trong mơ của mình vậy?. Núi đồi và hồ Than Thở là cảnh trong nam chứ không phải ngoài bắc. Đúng Đàlạt rồi!. Từ nãy giờ, đọc những dòng viết này, cảm xúc thường chỉ có trong mơ cứ dạt dào ùa về mặc cho Hiền còn tỉnh táo. Hình ảnh bắt đầu lung linh.
Hiền như thấy lại mình bé bỏng chấp chới chạy theo vạt áo, phía trước một triền dốc nhạt nhòa chập chờn cùng với cảm giác chơi vơi được ai bế bồng. Khuôn mặt ai đó lờ mờ, thật dấu yêu trong mơ nhưng mỗi khi thức giấc chỉ để lại những ẩn ức trong lòng mình?. Khuôn mặt ấy là nỗi nhớ, là nỗi buồn không tên?.
Hiền cúi xuống hối hả đọc tiếp.
Đời mình ứng với cái tên Lệ Hà . Mình trách bố mẹ sao đặt tên con buồn thế?. Lệ tuôn nhiều không bao giờ cạn. Bố mẹ nói Lệ Hà đâu phải dòng sông nước mắt, đó là một tên đẹp theo nghĩa Hán Việt.
Riêng mình, cuộc đời đã đổ quá nhiều nước mắt, khóc chồng, khóc con. Nước mắt đầy vơi qua năm tháng mỏi mòn chờ đợi. Nước mắt kìm nén không tuôn ra ngoài nên đã chảy ngược vào trong, lênh láng cõi lòng. Vũ đã từng nói tên hai đứa là định mệnh. Nên món quà cầu hôn của anh là một sợi dây chuyền với trái tim gỗ có khắc chữ đầu tên hai đứa. V và H lồng vào nhau, quấn quýt lấy nhau.
Anh bảo sông không có mưa thì sông sẽ cạn. Mình hỏi anh ấy lấy đâu ra một món quà lạ đến thế?. Anh bảo rằng mới ra trường còn nghèo chả có gì đáng giá tặng mình. Nhân một lần giải phẩu cho một bệnh nhân thành công không để lại di chứng, người ấy đã tặng một khúc gỗ quý để tỏ lòng biết ơn. Anh để đó không biết làm gì. Một người bạn thân có năng khiêu khắc chạm nghĩ ra cách đẽo thành một chiếc hộp gỗ, trong đó chứa hai sợi dây chuyền y hệt nhau lủng lẳng trái tim gỗ có khắc chữ V và H để tỏ lòng ngưỡng mộ tình yêu bền chặt kéo dài suốt năm năm trời của hai đứa."
Lúc này người Hiền run lẩy bẩy, mồ hôi hột lăn bên thái dương.
Anh cố gắng lấy lại bình tĩnh để đọc cho hết, lòng thầm nhủ thế gian sự trùng khớp cũng lẽ thường.
Anh cúi xuống dán mắt vào trang giấy
" Trái tim làm bằng gỗ xá xị thoang thoảng mùi hương ngọt ngào. Trong cái ngày đau đớn ấy trước khi tắt thở anh đã thều thào nói lên ước vọng để lại sợi dây chuyền cho con trai.
Không có anh là mưa bù lại sẽ có con là nắng. Nắng làm nước sông bốc hơi rồi mưa từ nguồn lại ào ạt đổ về sông.
Thế nhưng Nắng của chúng ta, bé Minh Dương lại vượt khỏi tầm tay em. Giờ em như dòng sông chết. Dòng sông đã cạn khô vì đợi chờ. Em chỉ còn lại mùi hương từ kỷ vật của chúng ta. Trái tim gỗ thơm mùi nhớ. Mùi hương vượt thời gian đi qua năm tháng giúp em lặng lẽ làm những cuộc hành trình ngược tuyến về lại quá khứ. Nhờ nó, những gì đã mất vẫn như hiện hữu, người đi xa nhưng sao rất gần?. Đôi khi em tự hỏi “Có thật mùi hương còn đó không hay chỉ là ảo giác?”
Hiền lôi trái tim gỗ ra khỏi áo ngắm nghía. Một loạt câu hỏi nảy ra trong đầu: “ Văn Hiền hay Vũ Hà?”.
Anh ngồi thừ ra nhắm nghiền mắt lại. Đầu óc sắp xếp kiểm lại những cảm giác khi cuộn mình trong chăn giữa đêm thâu. Mùi hương xá xị lặng lẽ toát ra dìu dịu ngọt ngào ấp ủ yêu thương khiến không thể cầm lòng được phải cúi xuống hôn thắm thiết mặt trái tim gỗ. Nhiều khi bật khóc mà không hiểu sao mình lại khóc?.
Đối với Hiền trái tim gỗ không chỉ đơn giản là món quà thôi nôi, trái tim gỗ gợi lên cho anh rất nhiều cảm xúc, chất chứa bao điều bí ẩn. Nó mang mùi hương vào trong cả những không gian xa lạ của giấc mơ. Những lúc ấy nó làm anh thảng thốt. Ba má cũng đã giải thích về “ Sự tích” của trái tim gỗ rất rõ ràng nhưng anh vẫn ngờ ngợ như có điều gì đó vô hình đang quẩn quanh. Càng lạ lùng khi sự nghi ngờ cứ lớn dần theo từng trang viết trong cuốn sổ này.
"_Từ ngày mình xây tổ ấm mới, người thân thuộc quen biết ai cũng ngăn không cho mình đeo trái tim gỗ nữa. Mình phải cất nó vào trong chiếc hộp gỗ. Dù không đeo bên người nhưng hương của nó vẫn thoang thoảng trong những giấc mơ như một thứ hương thầm thoang thoảng mà lại không bao giờ nhạt phai. Cũng như lúc này đây trên chuyến bay trở về quá khứ, khi nghe thông báo máy bay sắp hạ cánh mình lại đang nghe mùi hương của nó càng lúc càng ngọt ngào nồng nàn hơn đánh bạt mọi mùi mỹ phẩm linh tinh lang tang tỏa ra từ các túi hành lý và trên người của hành khách, mặc dù mình chưa đeo nó vào người, mình còn ủ nó trong hộp gỗ.
Tim ơi! Mẹ đang về với con đây. Mẹ muốn hôn lên phần đất nơi có một phần xương thịt của dì và con, nhưng mẹ không biết chính xác đó là đâu? Tim của mẹ nằm lại nơi đâu?Tim ơi! Tim ơi! Tim là tình yêu của bố mẹ. Tim, cái tên không thể nào quên được, cái tên gợi lại khoảnh khắc khi tình yêu lên ngôi, khi hai trái tim rạo rực cùng một nhịp. .Tim yêu quý, hơi thở lẽ sống của bố mẹ, con có nghe gì không?. Hãy lên tiếng đi con!.
Anh ơi! hãy giúp em tìm con chúng mình đi anh!"
Những từ “Tim ơi!” “ Tim ơi!” nhỏ bé trên trang giấy nhưng lại có âm vang thống thiết, lập tức đập vào mắt Hiền. Như một nguồn lực vô hình đẩy bật những gì ẩn ức tắc nghẽn khiến các mạch như được khai thông, anh đứng bật dậy, nhìn quanh quất ngỡ ngàng như một người vừa tỉnh sau cơn mê.
Cánh cửa bật mở.
Một nhân viên an ninh bước vào chìa hộp gỗ đã được bật tung giải bày:_ Đại úy Hiền về phạt chó nghiệp vụ của mình đi nhé!. Nó đánh hơi lần này trật lất. Khám xét kỹ rồi, vẫn chả có gì cả! Giờ bên anh lo khắc phục hậu quả chứ tụi em không chịu trách nhiệm đâu nhé!.
Hiền không trả lời,trố mắt nhìn sợi dây chuyền trong hộp gỗ. Nó giống sợi dây Hiền đang đeo như một cặp sinh đôi. Hiền chộp lấy chiếc hộp gỗ phóng ra ngoài chỉ kịp quay đầu nói vọng lại:_Được rồi chính tôi sẽ chịu trách nhiệm về sự lầm lẫn này!
(Còn tiếp)

thanhkhe
 • Số bài : 91
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 28.03.2011
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 22.05.2017 10:43:29
Trời oi! Sao đang lúc hồi hộp nhất mà cứ im lìm vậy! Đăng tiếp đi! Thanhkhe không thích viết mà để lở dở lâu quá! Khi đăng truyện là phải đăng cho hết còn không thì đừng đăng! Vài bữa nữa thanhkhe sẽ hỏi tội SD trong phòng ngoại văn sau!

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 25.05.2017 20:16:30
Hì thanhkhe! Xin lỗi vì SĐ đang không ở nhà nên chưa đăng bài được. Sđ không bao giờ chưa viết xong truyện mà lại mở topic đâu! Nhưng mỗi khi rảnh có thì giờ sđ mới đọc lại bản thảo sửa chữa thật kỹ câu chữ lỗi chính tả hạn chế thấp nhất sự sai sót, trước khi đăng, tất cả cũng vì muốn tôn trọng đọc giả mà thôi! Thanh khe thông cảm nha! Chắc cuối tuần sđ mới có mặt tại nhà và sẽ đăng tiếp truyện! Đã lâu lắm SĐ không đăng bài ở phòng ngoại văn mà nghe thanhkhe nói là hỏi tội chắc lỗi về dịch thuật phải không? Lỗi gì, bài viết nào xin thanhkhe nói cho SĐ biết đi sđ cám ơn rất nhiều, có lỗi thì phải sửa không để lâu được đâu!

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 28.05.2017 22:39:11
Chương 34
Người đàn bà từ từ mở mắt. Bà ngạc nhiên khi thấy một người mặc áo blouse trắng đang khẽ khàng đặt tay lên ngực mình mỉm cười dịu dàng khuyên:_Xin bà hãy nằm im một lúc nữa cho nhịp tim trở lại bình thường đã!
Người đàn bà lặng đi một chút rồi như chợt nhớ ra bà hoảng hốt, cố hết sức ngồi dậy mặc cho nhân viên y tế can ngăn, luôn miệng rên rỉ: “Trời ơi! Tôi bị oan! Tôi không buôn lậu, xin hãy trả lại tôi hành lý. Ôi thôi chết! Chết tôi rồi! Hộ chiếu tôi đâu, kỷ vật của tôi đâu?”
Vừa kêu than bà ta vừa lấy tay sờ soạng lục lọi khắp người .
Thiếu úy Hùng đứng canh ngoài cửa nghe lao xao vội bước vào. Anh ra hiệu cho cô y tá ra ngoài, giơ thẻ hộ chiếu cầm trong tay lên giải thích:_Thưa bà chúng tôi tạm giữ hộ chiếu của bà. Khi nào việc kiểm hành lý tại sân bay xong xuôi chúng tôi mới có thể quyết định sẽ giao trả nó lại cho bà hay không?
Người đàn bà quắc mắt nhìn Hùng:_Sao các ông ức hiếp người vô tội thế?. Tôi không làm gì phạm pháp nên không sợ. Các ông có chắc mình kiểm tra hành lý công khai minh bạch không đó?.
_Dạ thưa bà, chúng tôi luôn để máy ghi hình ở khắp mọi nơi trong khi làm nhiệm vụ nên bà không sợ mình bị oan đâu! Nếu bà không làm gì sai trái tôi cũng mừng cho bà. Bà hãy bình tĩnh chờ thêm chút nữa !. Mời bà nằm xuống nghỉ ngơi, xin đừng la hét!
Hùng quay ra khép cửa lại. Đứng canh từ nãy tới giờ cũng gần hai tiếng đồng hồ vẫn chưa nghe lệnh gì cả!. Sao lâu thế không biết?. Hùng mở hộ chiếu bị tịch thu ra coi lại. Tên bà ta là Ha Nguyên quốc tịch Mỹ. Hùng đọc ngày tháng năm sinh. Bà ta cũng đã có tuổi tướng tá sang trọng nền nã vậy mà…
Tiếng chuông điện thoại reo. Hùng nhấc máy.
Giọng Hiền vang lên nghe có vẻ không được trầm tĩnh:_Hùng ơi! Hùng nhắn với người ta đã có sự lầm lẫn, hành khách sẽ được trả hành lý ngay! Em thông báo ngay đi không thôi người ta lo sợ, tội nghiệp nha! Anh đang trên đường tới chỗ em. Anh sẽ đích thân tới xin lỗi ngay đây.
Xe cơ quan vừa trờ tới trước bệnh viện chưa kịp dừng hẳn Hiền đã bật cửa nhảy ào xuống khiến chú tài xế ré lên:_Đại úy muốn chết sao mà liều quá vậy?
Nhưng Hiền không còn nghe thấy gì nữa. Anh chạy lên những bậc cầu thang không kịp thở, lòng hoang mang, hai tay ôm chặt cái hộp gỗ thoang thoảng mùi xá xị, trong đầu ngổn ngang bao câu hỏi.
Hóa ra mình làm con nuôi má sao?. Má ơi! Không lẽ má không phải người sanh ra con?. Trời ơi mình mơ nữa không đây?. Rõ ràng mình đang chạy thật nhanh nhất có thể, mình đang háo hức, đang hồi hộp sẵn sàng để gặp một người không biết mặt?. Nếu người đó không thân quen như trong những giấc mơ thì sao đây?. Tại sao những dòng nhật ký của một người không quen biết lại giải tỏa được những ẩn ức khó hiểu đằng sau những giấc mơ? Ngay cả sợi dây chuyền còn đeo trên ngực mình sờ sờ ra đây cũng có những chi tiết trùng khớp đến kỳ lạ. Có thật bà Lệ Hà là …?.
Câu hỏi vừa lóe lên lấp lửng trong đầu lập tức Hiền nghe lòng mình gọi thầm: “Người ơi! Người ơi! . Có phải người về nối lại một phần ký ức bị đứt đoạn mờ nhạt mà mỗi khi nhớ về, tôi tưởng như xa xôi từ muôn kiếp trước?. Có phải ai đó bước ra từ giấc mơ và đang đến với tôi đó không?”
Tuy chưa gặp chủ nhân cuốn sổ nhưng qua những dòng tâm sự Hiền đã nhận ra mối liên hệ thiêng liêng nào đó đang đưa mình và người đó đến gần bên nhau.
Đại úy đi đâu vậy? Em ở đây kia mà!
Hiền khựng lại nhìn quanh. Hùng đang chạy về phía anh tay chỉ vào căn phòng ở cuối hành lang nói nhỏ:_Bả ở trỏng đó anh!. Sao Nhân kỳ vậy?. Đây là lần đầu nó đánh hơi trật lất.
Hiền vừa thở hổn hển vừa ra lệnh:_Thôi em về đi! Để đó anh giải quyết cho, không sao đâu, đừng làm ầm ĩ lên!
Chỉ cần nghe vậy Hùng “dạ” thật to rồi chạy vù xuống những bậc cầu thang không kịp chào Hiền lấy một câu.
Hiền đi về phía cuối dãy, mở cửa bước vào.
Bà Hà ngồi bật dậy trên giường bệnh, hai mắt mở to nhìn chàng trai vừa xuất hiện. Trước mặt bà, một người đang ôm chiếc hộp gỗ, vai đeo túi xách của bà. Mọi uất ức lo lắng từ chiều đến giờ, khi hành lý bị giữ lại bỗng dưng biến mất. Những bức tường trắng xóa lạnh lẽo, mùi thuốc bệnh hoạn của bệnh viện cũng trôi dần đi. Bà đang nhìn thấy gì đây?. Người đàn ông này là ai vậy?. Vũ ơi! Em đang nằm mơ hay sao mà có cảm giác như anh đang ở đâu đó quanh đây thế này?.
Bà nhìn kỹ lại. Ui trời! Người này mặc quân phục đeo quân hàm đại úy. Như một phản xạ tự nhiên bà sợ hãi lùi lại, nép mình vào góc giường.
Có vẻ như anh ta đang làm nhiệm vụ trước một kẻ bị tình nghi tội phạm. Thế nhưng cảm giác thân quen từ một người lạ, ánh nhìn vừa gần gũi lại vừa xa xôi của anh ta làm bà mau chóng quên mất hiện tình. Hai tay anh ta ôm chiếc hộp gỗ thật chặt, những ngón tay bám lấy như sợ vụt mất thứ gì trân quý.
Bà như đang thấy lại buổi hoàng hôn xa tắp, khoảnh khắc cuối cùng hai mẹ con còn được bên nhau hơn hai mươi mấy năm trước. Ánh nhìn ngỡ ngàng thoáng buồn của anh ta. Ôi! Sao giống ánh nhìn của con tôi chiều hôm ấy, đang trong veo ngơ ngác bỗng nhiên sẫm lại ngân ngấn lệ. Bà đang thấy lại linh hồn con trai bé bỏng yêu dấu trong đôi mắt của người lính đẹp đẽ oai phong này.
Tim bà nhói đau. Biết mình trở bệnh, bà đưa tay lên ngực thở hổn hển.
Hiền dừng lại không dám tiến tới khi thấy người đàn bà nhìn mình nhưng ánh mắt bất định như đang nhìn vào một cõi vô hình nào đó. Đôi vai gầy của bà ta nhô ra sau lớp áo. Mặc dù không mặc áo dài không búi tóc, người phụ nữ có cách ăn mặc của một Việt Kiều sang trọng nhưng vẫn hao hao sao ấy?. Cặp mắt u buồn, làn môi mọng kia nhìn quen quen như đã từng có lần cúi xuống ôm ấp mình. Như bị thôi miên, anh cất bước, tiến sát, giơ một tay lên chạm nhẹ vào bờ vai gầy.
Khung cảnh xung quanh như không hiện hữu. Phía sau bờ vai gầy xa xa là chân trời . Con đừơng vắng, bước chân lạo xạo trên lá khô. Mặt trời đỏ ối dần khuất sau dãy núi tim tím. Những gì mờ nhạt giờ đang rõ nét.
Không thể kìm chế được bản thân nữa Hiền buông chiếc hộp gỗ xuống giường gục đầu vào bờ vai bà. Bà Hà cũng giang tay ôm chầm lấy Hiền miệng ú ớ không ra tiếng. Anh ôm siết lấy cơ thể bé nhỏ mong manh, lần này bóng hình không còn son trẻ nhưng Hiền quyết không để cho bóng hình kịp lùi đi, khuất xa. Anh vùi đầu vào lòng bà nhận ra hơi hướng thân quen thường để lại ấm ức khắc khoải sau những giấc mơ. Anh níu chặt lấy không buông hình dáng ấy ra, miệng lắp bắp cuối cùng bật ra tiếng kêu: “Mẹ ơi!”.
Anh nghe tiếng đáp trả vang lên ướt sũng nước mắt “Tim của mẹ đây rồi!, đúng là Tim rồi”.
Những ngón tay thon nâng khuôn mặt anh lên sờ soạng. Rồi những nụ hôn tới tắp phủ đầy mặt .
Có phải đây lại là giấc mơ?. Anh gọi tiếp: “ Mẹ ơi! mẹ ơi!”
Mẹ đây con ơi! Mẹ đây! Mẹ đã về với Tim đây!. Ôi phép màu nào mang Tim lại với tôi thế này? Tôi có mơ không đây?
Hiền nghĩ thầm: “Lần này mình đã kịp nghe được, đã nhận ra khuôn mặt trước khi mọi sự nhạt nhòa khuất xa. Mình đã gọi được tên giấc mơ. Giấc mơ đã trở thành hiện thực. Mẹ đang ôm mình.
“Trời ơi con giống bố lắm nhưng đẹp trai cao ráo hơn nhiều nên lúc đầu mẹ hơi ngờ ngợ, thế rồi mẹ nhận ra ánh mắt Tim bé bỏng của mẹ ngày nào, đó đó vẫn còn y nguyên đây mà!”.
Tại sao con nhận ra mẹ vậy con?. Lúc con mất tích với dì, con còn nhỏ lắm chưa đầy hai tuổi vậy con có nhớ gì nữa không?. Dì con đâu?. Con đi cùng với dì mà!
Hiền hỏi lại: _Dì con tên gì?
_Lệ Giang
Hiền lắc đầu:_Con không biết dì Giang. Con không biết gì cả cho đến khi đọc được những lời tâm sự của mẹ trong cuốn nhật ký, con thấy trùng hợp với những giấc mơ. Đặc biệt hơn nữa sợi dây chuyền con đeo giống hệt cái trong chiếc hộp gỗ này.
Vừa nói Hiền vừa lôi sợi dây chuyền có trái tim gỗ ra khỏi áo.
Bà Hà rú lên rồi nâng mặt trái tim gỗ của Hiền áp vào mặt rên rỉ: “Trời ơi phép màu nào khiến con bé bỏng của mẹ cứ giữ mãi được sợi dây cho đến ngày hôm nay hả con?. Không có sợi dây mẹ vẫn nhận ra con trong muôn ngàn người nếu như được dịp hội ngộ,con có tin không hả Tim?
_Nhưng con sẽ không thể xác quyết được, sẽ không thể nhận mẹ nếu như không có trái tim gỗ xá xị này!. Con đang thực hiện chuyên án phá một đường dây buôn lậu qua đường hàng không trong đó có ma túy. Chó nghiệp vụ được huấn luyện đánh hơi các loại ma túy, nhưng riêng chó của con được huấn luyện thêm để quen thêm mùi hơi của sợi dây chuyền, phòng khi sợi dây bị mất hay chính con bị tai nạn nó sẽ tìm ra rất nhanh. Trong xách tay của mẹ có mùi giống vậy. Đó là nguyên do hành lý của mẹ bị nó phát hiện và giữ lại.
Bà Hà không hỏi gì thêm. Bà cứ ôm cứng lấy Hiền nghẹn ngào trong hạnh phúc quá bất ngờ.
Khi đã bình tĩnh trở lại, thấy mình đang ôm một người trước đây ít phút còn xa lạ, bản thân Hiền cũng cảm thấy quá ngạc nhiên. Đây đúng mẹ mình rồi!. Vậy còn má thì sao?. Má không sanh mình ra nhưng ba má đã gặp mình như thế nào để rồi trở thành cha mẹ nuôi?.
Hiền buông mẹ ra hỏi:_Con đã đọc nhật ký của mẹ nhưng muôn hiểu rõ hơn tại sao mẹ con mình lại mất nhau lâu vậy?. Sao mẹ không đăng báo tìm con?
Bà Hà sụt sùi kể lại trong tiếng nấc:_Khi biết tin chiến sự ở miền nam đang trong tình trạng nước sôi lửa bỏng, Buôn Ma Thuột mất rồi đến Huế- Đà nẵng cũng lần lượt thất thủ, mẹ vô cùng lo lắng sợ không thể gặp lại con nên muốn quay trở về ngay quê nhà, bỏ ngang việc tu nghiệp. Frank chồng của mẹ bây giờ, lúc đó còn là bạn, khuyên mẹ nên ở lại, đồng thời bàn bạc hứa sẽ nhờ đồng nghiệp nhân thể sắp quay về Mỹ sẽ mang con theo cùng. Vì vậy mẹ đã đánh điện tín về Đàlạt giục dì Giang hãy mang con về Sài-Gòn. Nhưng chờ mãi vẫn không nghe được tin gì về hai dì cháu. Mãi cho đến sau ngày ba mươi tháng tư năm bảy mươi lăm ông bà ngoại con ở Đàlạt mới biết rằng hai dì cháu đã mất tích. Ông bà kể rằng, ngày dì định mua vé máy bay thì phi trường Liên Khương đã đóng cửa. Trường Võ bị Quốc Gia bắt đầu rút lui bằng đường bộ. Dì con quyết tâm đưa con đi bằng đường bộ theo đoàn người di tản hy vọng sẽ về tới Sài-Gòn kịp lúc.
Rồi Đàlạt cũng thất thủ. Ông bà ngoại mất liên lạc luôn với dì con nhưng vẫn đinh ninh hai dì cháu sẽ đi tới nơi về tới chốn. Ai dè đâu không bao giờ gia đình còn gặp lại hai dì cháu nữa. Theo như lời kể của một số người, gia đình đoán hai dì cháu đã bỏ mạng trên đường di tản. Người ta kể lại những điều bi đát lộn xộn rối ren trên đoạn đường đó, nghe ớn lắm!. Nhưng rõ ràng con còn sống, nhìn con chắc chắn đã được nuôi nấng cẩn thận đến ngày hôm nay. Vậy bố mẹ nuôi của con là ai?. Họ không nói gì cho con biết sao?
Hiền nhớ lại giấc mơ cách đây vài tuần. Có thể đó là cảnh thật nhưng vì mình còn bé quá chưa ý thức được nên hình ảnh dễ bị lu mờ, vùi sâu trong ký ức chỉ thỉnh thoảng mới trồi lên trong giấc mơ?. Người che chắn cho mình khỏi bị thương là dì chăng?
Hiền trả lời:_Ba má không nói gì với con. Cũng dễ hiểu. Ngay cả con đây nếu ba má nuôi nói con không phải con đẻ thì chưa chắc con đã sống vui vẻ đến ngày hôm nay. Ngay cả khi con không biết gì , đôi lúc con vẫn cảm thấy có điều gì đó bất an, con vẫn quay quắt kiếm tìm trong vô thức. Buồn đau bất chợt mà không hiểu tại sao?. Con hay bị ám ảnh bởi những giấc mơ kỳ lạ. Con nghĩ chiếc xe chở con và dì bị lọt vào vùng giao tranh, bị cháy hay bị nổ gì đó. Có thể dì đã che chắn cho con, đòng thời đã dặn con “ Hãy giữ cho chặt sợi dây chuyền Tin ơi”. Con tưởng mình tên Tin chứ không ngờ lại là Tim.
Bà Hà rên rỉ: Giang ơi! Tội nghiệp em tôi! Em bị nạn nhưng cháu đã thoát chết,đã lớn khôn, giờ em hãy ngậm cười nơi chín suối vì chị đã gặp lại cháu rồi!
Lẩm bẩm một lúc bà lại tiếp tục vuốt ve nhìn ngắm con trai. Bà hỏi:_Mẹ muốn con mang mẹ về thăm ba má con ngay bây giờ được không?
Hiền đáp:_Bây giờ mẹ hãy an tâm nghỉ dưỡng tại đây đi đã. Con sẽ dặn bác sĩ chăm sóc mẹ thật đặc biệt. Trời đã khuya. Con sẽ về thưa với má con sự tình trước vì má vẫn chưa bao giờ nói sự thật với con. Má bảo trái tim gỗ là quà thôi nôi. Hai chữ VH trên trái tim gỗ là Văn Hiền, tên con. Nhưng con không thể nhìn thấy hình mình lúc bé tí mới sanh hay thôi nôi. Ba má nói tại chiến tranh nhà bị pháo kích cháy hêt rồi! .Ba con mất đã mấy năm nay. Nhà con nghèo lắm, nhưng con không thiếu gì cả. Con muốn gì ba má cũng cho. Dì Tám em của má kể rằng khi con còn bé mỗi lần đến Trung Thu ba phải nhịn ăn sáng cả tuần mới có thể mua đèn kéo quân và bánh cho con. Con không bao giờ có cảm giác mình là người dưng cả!. Còn bố ruột của con thì sao hả mẹ?
Bố con là bác sĩ giải phẩu ở viện quân y thuộc tỉnh Cần Thơ của chế độ cũ Ngày con đầy năm, bố về thăm mẹ con mình ở Sài-gòn, trên đường đi bị tai nạn giao thông. Cấp cứu ở bệnh viện được một ngày nhưng không qua khỏi. Mẹ nhìn con và nhận ra liền vì con có nhiều nét giống bố nhưng con trai mẹ đẹp trai hơn bố nhiều! . Mẹ háo hức muốn biết mặt cha mẹ nuôi của con ngay lập tức. Mẹ muôn biết rõ sự tình khi họ gặp con, cũng như tỏ lòng biết ơn họ đã cưu mang nuôi nấng để con mẹ được như ngày hôm nay.
Những giây phút xúc động đã qua. Hiền bắt đầu bình tĩnh trở lại. Giờ anh chắc chắn đây không phải mơ.
Anh vuốt lưng mẹ nhẹ nhàng phân giải:_Mẹ cứ nằm đây nghỉ rồi sáng con sẽ lại đón mẹ về nhà. Mẹ cho con một chút thời gian phân trần trình bày với má con về cuộc hội ngộ bất ngờ này nha mẹ, trước khi con đem mẹ về nhà giới thiệu với má. Phải có thời gian để chấp nhận chứ, ngay cả con đây, một tiếng trước con đâu nghĩ mình là con nuôi?. Mẹ thông cảm nha mẹ.
Vừa nói Hiền vừa đỡ mẹ nằm xuống, đắp mền cẩn thận rồi cúi xuống hôn lên trán bà mấy cái liền.
Có lẽ vẫn còn quá choáng ngợp với những gì vừa xảy ra, hạnh phúc đến qúa bất ngờ khiến bà Hà cứ đờ người ra không phản đối gì, bà làm theo những gì Hiền dặn dò, sung sướng đón nhận những cử chỉ thương yêu của người con thất lạc gần ba mươi năm, nay bất ngờ gặp lại. Ôi! giờ trông nó thật lạ trong hình hài của một chàng trai khôi ngô khác hẳn với hình bóng bé trai bà thường tưởng tượng nhớ thương trong ký ức.
Tự nhiên bà có cảm giác mình không còn sở hữu đứa con ruột thịt của mình hoàn toàn nữa. Mặc dù con là một phần máu thịt của mình nhưng thể xác và tâm hồn lớn dần lên theo ngày tháng để rồi được như ngày hôm hay là do công nuôi nấng của ai đó chứ đâu phải mình?. Trên ngực áo con chữ Hiền rất rõ ràng. Tên con do người khác đặt. Con mang họ người khác. Nhưng đối với mẹ điều đó không quan trọng. Cái quan trọng là con còn sống và khỏe mạnh. Chỉ vậy thôi cũng mãn nguyện rồi!
Bà mỉm cười nhìn Hiền nói:_Thôi con về với má con đi, nhớ trình bày với má xin phép cho mẹ được gặp mặt nghen con.
Hiền ôm siết mẹ trước khi rời bà. Ra tới cửa anh còn ngoái nhìn mẹ lần cuối. Bà Hà nhìn theo cho đến khi con trai khuất hẳn sau cánh cửa mới úp mặt vào gối bật khóc nức nở. Cả đời bà đã đổ lệ cho những mất mát đau thương duy có lần này bà khóc vì hạnh phúc, khóc vì có lại được điều yêu dấu nhất trên đời. Con trai, con đã trở về với mẹ như một phép màu mặc dù dì con đã ra đi mãi mãi. Tim ơi! Nghĩ lại mẹ thấy những khổ đau mất mát trong quá khứ, nước mắt mẹ đổ ra qua bao tháng ngày giờ có được con ngày hôm nay cũng đáng lắm… Mẹ không nuối tiếc gì nữa. Mẹ sẵn sàng đổi cả thiên thu để có được những khoảnh khắc hạnh phúc này. Ôi! Không biết đã có ai nếm trải những phút giây diệu kỳ như tôi lúc này chưa nhỉ?. Không biết Frank sẽ ra sao khi biết mình gặp lại con trai trong tình thế đặc biệt như thế này?.
Frank ơi anh sẽ thấy nhẹ nhõm không còn ân hận nữa nếu như biết em hạnh phúc như thế nào khi gặp con. Cám ơn Frank đã giúp em vượt qua sóng gió, để em có thể tiếp tục sống với đời nhờ thế ngày hôm nay mới được chứng kiến giấc mơ ôm ấp bao năm tháng trở thành hiện thực. Con em khỏe mạnh khôi ngô chứ không chết như bao người suy đoán. Em không điên!
( còn tiếp)

thanhkhe
 • Số bài : 91
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 28.03.2011
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 31.05.2017 10:25:59
Thật ra chữ hỏi tội phải trong ngoặc kép mới dúng nháy nháy ấy mà! Hi...hi...chứ thanhkhe thì làm sao mà sửa chữa hay khám phá ra lỗi dịch thuật? Thanhkhe đâu có siêu như vậy? Nếu muốn biết " hỏi tội" là gì thì sd cứ viết xong truyện đi đã rồi thanhkhe sẽ nói cả ở đây và phòng ngoại văn. Riêng câu truyện hương đòi thì không biết các độc giả sao chứ riêng thanhkhe thì cứ đọc rồi khóc nước mắt cứ chảy đến nỗi người nhà thắc mắc hỏi sao mà mắt đỏ hoe vậy? Câu truyện tình tiết đặc sắc bất ngờ mà lại mang tính thời sự! Thanhkhe sinh sau đẻ muôn không biết gì nhiều về giai đoạn trước 75 nhưng đã có nghe qua nhũng cuộc chia ly đãm đầy nước mắt của những người trong cuộc. TK đã từng xem không thiếu một clip nào về chương trình " như chưa hề có cuộc chia ly" của vtv1. Lúc nào xem cũng khóc nhưng cũng chưa khóc nhiều như khi dọc đoạn đại uý Hiền đọc những lời trong trang nhật ký của chính mẹ mình! Và cảnh bé Tim được một người lính VNCH đưa vào cô nhi viện.
Nhân đây TK xin gởi một doạn viết trên mạng nói về con đường di tản từ tây nguyên về Sài gòn trong đó có Phú Bôn nơi mà chương trình " như chưa từng có cuộc chia ly "cho thấy trẻ em lạc trên đoạn đường đau khổ này là nhiều lắm!
Ông Dương Văn Đinh, nhà ở phường Yên Đổ, Pleiku (Gia Lai) nay đã ngoài 70 tuổi, cứ đến tháng 3 hàng năm lại dành cả tuần đi dọc các buôn làng từ Ayunpa đến Ia Pa, Krông Pa (Gia Lai) có khi xuống tận sông Hinh ( Phú Yên) để nghe ngóng, tìm kiếm những đứa con thương yêu của mình. 40 năm rồi, trong lòng người chồng, người cha ấy chưa bao giờ nguôi ngoai khoảnh khắc thất lạc vợ và 3 đứa con thơ dại, 2 trai một gái, đứa bé 3 tuổi, đứa lớn 9 tuổi và đứa giữa 7 tuổi trong cánh rừng bên đường 7.
Ngày 15/3/1975 thị xã Pleiku yên ắng lạ thường. Một người hàng xóm có thân nhân sĩ quan quân đội Việt Nam cộng hòa chạy qua nói với vợ chồng ông: Anh Ba nghe gì chưa, Quân Giải Phóng đã chiếm hết Buôn Ma Thuột, đang chuẩn bị vào Pleiku. Các gia đình sĩ quan đã di tản xuống Tuy Hòa để vô Sài Gòn hết rồi. Đường 19 xuống Quy Nhơn đã bị phục kích, cắt rồi không đi được, chỉ còn đường 7. Nhanh đi kẻo muộn. Vậy là gia đình 7 thành viên của ông rồng rắn đóng gói hành trang quá giang một chiếc xe lam của người bạn lên đường. Mới đầu 2 gia đình mười mấy con người chen chúc trên một xe, đi dọc đường nhiều người khác bám theo, đồ đạc vứt dần. Từ Ngã ba Cheo Reo, đoàn người chen nhau đông như kiến cỏ. Nắng tháng ba cao nguyên như đổ lửa, nước hết dần, khát, đói, những đứa trẻ khóc ré song không ai dám xuống suối lấy nước vì sợ bị bỏ lại, thất lạc gia đình. Hành trình kinh hoàng cả ngày lẫn đêm, đoàn người cũng đến được Phú Bổn (nay là thị xã Ayunpa) thì tắc đường, xe không thể đi nữa. Người này truyền tai người kia, chỉ cần vượt qua dãy núi trước mặt là xuống đồng bằng. Thế là ùn ùn dắt nhau vào rừng, đi bộ. Đêm xuống, rừng tối đen như mực, người nọ nắm tay người kia, đoàn người rầm rập. Rồi tiếng máy bay gầm rú trên trời, rồi bom nổ đinh tai. Trẻ con thất lạc cha mẹ kêu khóc thất thanh. Người trúng bom đạn gào khóc thảm thiết, nhưng dòng người đói, khát cứ lê lết tới phía trước. 7 thành viên trong gia đình ông nắm tay nhau mà đi. Lúc đầu đứa bé 3 và 5 tuổi được ba mẹ thay nhau ẵm, cõng nhưng rồi tất cả mệt mỏi rã rời, đành động viên nhau đi. Một tiếng nổ kinh hoàng dội xuống bên cạnh, ông quay lại, vợ và 3 đứa con nhỏ nhất đi sau dạt ra đâu mất! Tiếng kêu la thảm thiết, hỗn độn, không còn nhận ai ra ai. Dòng người sau nhào tới cuốn ông và 2 đứa con lớn còn nắm được tay nhau về phía trước. Ông thất lạc vợ con từ đó. Lúc đầu cứ tưởng sẽ xuống đến đồng bằng, có chỗ tập trung, vợ con rồi sẽ đến. Nhưng đi mãi vẫn luẩn quẩn trong rừng. Đến ngày thứ 3 đoàn người đều mệt mỏi, bơ phờ, đói lả, không ít người đã nằm lại dọc đường. Ba cha con ông và một số người may mắn được bộ đội phát hiện thu gom, cứu đói, cứu khát rồi dẫn ra đường đón xe đưa trở lại Pleiku. Quay về nhà, chờ đợi vợ con, đợi mãi đợi mãi đến ngày Sài Gòn giải phóng đã lâu vẫn không thấy về. Lúc này ông mới nghĩ vợ đã chết đâu đó dọc đường, nhưng các con ông không lẽ cũng chết cả? Vì thế, hằng năm ông mải miết đi tìm, biết đâu có phép màu gặp lại vợ con. Vậy mà đã hơn 40 năm…
<bài viết được chỉnh sửa lúc 31.05.2017 10:31:54 bởi thanhkhe >

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 13.06.2017 23:53:35
Cám ơn thanhkhe đã góp ý trước khi truyện kết thúc. Đọc xong những gì thanhkhe viết sđ thở phào vì chữ " hỏi tội " trong ngoặc kép. Cám ơn đoạn trích trên mạng về cuộc đi tản đầy khổ đau năm 75. Đúng là không nghĩ thì thôi nghĩ cứ rớt nước mắt! Sau này nghĩ lại ai cũng bảo thà đừng chạy ở yên một chỗ còn hơn! Có những người mang tiền của theo mình cũng bị mất mát hết trơn! Còn con cái thất lạc đủ kiểu không sao kể xiết!

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 13.06.2017 23:55:35
Chương 35
Bà Chín mở choàng mắt. Tiếng lịch kịch khiến bà giật mình tỉnh giấc. Phòng ngủ của bà không đóng, cửa nhìn thẳng về phía bếp. Đèn bếp bật sáng. Con trai đang đứng quay lưng chế nước sôi vào phin cà - phê.
Bà nhớ hôm qua mình đi ngủ lúc mười một giờ khuya, khi ấy Hiền đã về đâu?. Hôm nay thứ bảy sao con dậy sớm vậy cà?. Thường nếu thứ bảy Hiền bận việc, con sẽ ở luôn cơ quan nhưng đã về ắt hẳn sẽ nghỉ hết ngày chủ nhật qua thứ hai mới đi làm lại. Bà thuộc mọi thói quen làm việc của Hiền nên không thể lầm được. Ngày nghỉ Hiền hay ngủ nướng, đôi lúc bỏ luôn cả ăn sáng. Cũng có thể sắp cưới vợ nên con phá lệ không chừng?. Nghĩ đến đám cưới sắp tới của con lòng bà rộn rã còn hơn đám cưới của chính mình những ngày xưa.
Thứ năm vừa qua, mặc dù con trai bận công tác nhưng Trúc đã tranh thủ thời gian nghỉ đột xuất vài tiếng đồng hồ, đưa bà cùng Tám về thăm bố mẹ cô. Cuộc gặp gỡ thăm dò gia thế đứa con dâu tương lai khiến bà mãn nguyện nếu không nói là vui mừng khôn xiết. Ông bà Thức hiền lành nhã nhặn, thật dễ thương!. Bà ưng ngay từ phút đầu gặp gỡ. Bà không ngờ cuộc đời mình có lúc lại được viên mãn như vậy!. Tám lúc diện kiến con dâu tương lai của bà đã hết lời khen cho rằng bà có phúc. Tám phân tích rằng bà không có con nhưng bà đã gặp Hiền có khác gì con ruột đâu! Còn như nếu bà không hư thai cứ sinh con nhưng không lành lặn, tàn tật vì bị nhiễm chất độc màu da cam, liệu bà có những giây phút hoan hỉ như ngày hôm nay không?. Bà công nhận Tám nói đúng ghê!.
Người đời có câu: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, xem ra câu nói này không đúng với hoàn cảnh của bà chút nào!. Đối với bà, Hiền như khúc ruột mình mang nặng đẻ đau. Hiền vui. bà sướng. Hiền khổ, bà đau.
Hiền quay lưng lại. Ánh mắt đăm đăm dán chặt vào ly cà-phê đang cầm trên tay nhưng quên lửng không hề nhấp môi. Nằm trên giường giả vờ ngủ bà khép hờ mắt lặng lẽ quan sát con. Sao nhìn con trai bữa nay lạ vậy cà?. Mặt con không biết vui hay buồn nhưng xem ra đang có tâm sự gì thì phải?. Càng nhin bà càng thấy thần thái con biến đổi không ngừng. Ánh mắt liếc qua liếc lại, nhìn lên trần, nhìn xuống đất. Vừa mới mỉm cười đó đã giơ hai tay ôm lấy mặt như người vừa gặp chuyện gì hoang mang xúc động lắm vậy!. Lâu lâu còn chép cái miệng, lắc lắc đầu như thể đang suy tư lung lắm. Từ trước tới giờ Hiền luôn trầm tĩnh ít biểu lộ xúc cảm. Tính tình điềm đạm từ tốn. Nhưng nãy giờ bà có cảm giác như đang nhìn thấy một Hiền rất khác ngày thường. Hoang mang lo lắng. Vui buồn lẫn lộn. Hình như Hiền đang đầy tâm trạng. Chuyện gì đây?. Nếu chuyện cơ quan Hiền sẽ không về nhà. Bà biết tính con trai. Chưa hoàn thành nhiệm vụ Hiền quyết không rời khỏi nơi làm việc. Có thể chuyện tình cảm chăng?. Tình cảm rắc rối sao?. Không thể! Bà mới gặp Trúc cách đây hai ngày. Vui tươi mơn mởn. Còn Hiền, bù đầu vào chuyên án lấy đâu ra thì giờ mà xích mích nhau? Nếu có, nhất định bà phải can thiếp thôi!. Bà ưng cô con dâu tương lai này lắm!. Trúc phải là con dâu bà. Tuổi trẻ nhiều khi xốc nổi, giận dỗi chuyện không đâu. Nếu như hai đứa giận nhau thiệt mình phải can thiệp khuyên giải mới được.
Từ trong giường nhìn thẳng ra bếp, mọi cử chỉ của con trai không qua được mắt bà. Hiền buông ly để trên bệ bếp. Rõ ràng chưa nhấp tí tẹo nào. Con trai đứng tựa vào thành bếp chứ không ngồi vào bàn. Giờ Hiền đang nhìn vào phòng bà. Có vẻ Hiền đang dòm xem bà đã dậy chưa thì phải?.
Ánh mắt con đang nhìn thẳng vào bà. Bà khép hẳn mắt lại. Vài phút sau bà lại hi hí mắt. Con vẫn đứng đó. Vẫn nhìn đăm đăm về phía giường. Dáng vẻ nhẫn nại như đang chờ đợi. Không biết bà phán đoán có đúng không nhỉ?. Lẽ nào Hiền đang chờ bà thức giấc?. Chuyện gì khiến con trai nôn nóng vậy?.
Chuông đồng hồ phòng bên mới điểm năm giờ sáng chứ mấy!. Thường phải bảy giờ bà mới ra khỏi giường. Giờ già rồi con trai đâu cho dậy sớm quá!. Vậy sao hôm nay nó có vẻ trông cho bà dậy sớm mới kỳ!. Không thể thắc mắc thêm được nữa, bà vờ cựa quậy vươn vai từ từ mở to mắt ra. Hiền chỉ đợi có thế hấp tấp đi vào, vén mùng cúi xuống nhìn vào mắt bà kêu lên: “Má! Má dậy rồi sao má?. Má ngủ ngon không má?. Má ơi con pha cà phê phin ngon lắm, má ra uống miếng cho tỉnh người.”
Bà Chín nghĩ thầm. Đúng y chốc có chuyện gì rồi!. Thường thấy mình dậy sớm nó hay càm ràm ấn mình nằm xuống ngủ lại chứ đâu có mà hối dữ vậy ta?. Thôi được để dậy xem con muốn gì?
Bà lôm cồm ngồi dậy. Hiền đưa tay đỡ bà. Mau mắn xếp mùng mền ngay ngắn. Nhìn thái độ kỳ lạ của con, bà Chín bỗng dưng thấy hồi hộp.
Bà xỏ chân vào đôi dép đứng dậy hỏi Hiền:_Hôm qua con về khuya lắm phải không?. Hôm nay thứ bảy dậy chi sớm vậy con?. Má có mua sẵn cá thác lác để trong tủ lạnh chút má nấu bánh canh con ăn nghen! Đợi má chút!
Nói xong bà đi về phía phòng vệ sinh.
Khi bà Chín trở vào phòng bếp, bà thấy Hiền đang ngồi bên chiếc bàn ăn với hai tô phở còn bốc khói nhìn bà như chờ đợi.
Quá ngạc nhiên bà hỏi:_Ủa con phải đi sớm hay sao mà không đợi được má nấu bánh canh lại ra mua phở chi cho mất công tốn tiền vậy nè?. Bộ má làm đồ ăn sáng không ngon sao con?
Hiền quàng tay qua vai bà dịu dàng nói:_Không phải vậy đâu má!. Tại vì hôm nay con muốn hỏi má vài điều. Con vừa mới chạy vù ra đầu hẻm mua phở cho nhanh gọn. Má à! Riêng ngày hôm nay con không thể đợi má nấu bánh canh. Xin má hãy dành chút thời gian để má con mình tâm sự với nhau được không má?. Nhưng má phải ăn sáng đi đã.
Trong khi nói bà thấy con trai nhìn mình không chớp. Ánh nhìn là lạ sao ấy?. Trống ngực bà trở nên dồn dập.
Bà kêu lên:_Có chuyện gì vậy?. Con đừng làm má lo nghen. Con nói vậy làm sao má nuốt nổi tô phở này?.
Hiền kéo tô phở đôi đũa lại trước mặt bà giọng lấp lửng bí ẩn:_Mời má ăn phở. Má cứ ăn đi rồi khắc biết.
Dứt lời Hiền cúi xuống húp xì xụp tô phở phần mình. Nhìn con ăn ngon lành bà Chín cảm thấy an tâm. Mùi phở bốc lên tận mũi, bà cúi xuống cầm đũa lên…
Tuy cố làm ra vẻ bình thản qua cách ăn uống nhưng từ chiều qua tới giờ Hiền vẫn chưa thoát khỏi cảm giác ngây ngất lẫn bàng hoàng. Sự việc đến quá bất ngờ!. Chỉ mới vài tiếng đồng hồ sao thấy như dài đằng đẵng. Một đêm thức trắng lòng dạ rối bời. Một phần nghĩ đến mẹ ruột còn nằm lại bệnh viện, một phần nôn nóng chỉ chờ mau sáng để hỏi người mẹ nuôi sự thực về quá khứ bất hạnh của mình. Má đã giấu kỹ chuyện Hiền là con nuôi nên Hiền sợ thế nào má cũng xúc động không thể ăn sáng được nữa. Như vậy sẽ có hại cho sức khỏe. Đành phải dùng kế sách này chứ từ hồi nào giờ, nếu Hiền ở nhà tuyệt đối chỉ có ăn đồ má nấu thôi!. Đối với Hiền đồ ăn má nấu là tuyệt vời nhất!
Hiền ăn một loáng xong ngay tô phở. Bà Chín trố mắt nhìn con hỏi:_Trời đất! Bộ con đói lắm sao, ăn nhanh quá vậy?
Nghe hỏi, Hiền mới nhớ ra từ chiều qua tới giờ chưa có gì trong bụng. Cuộc gặp gỡ bất ngờ không những làm tâm hồn Hiền xáo trộn, ngay cả bữa ăn anh cũng quên tuốt. Giờ nghe má hỏi anh mới nhớ mình đã bỏ bữa tối qua, anh trả lời:_Dạ tại hôm qua con về khuya leo lên giường ngủ luôn chưa kịp dằn bụng nên sáng thổi vèo một cái hết tô phở.
Bà Chín càm ràm:_Bao lần má nói con rồi, lúc nào má cũng để ít đồ ăn nhanh trong tủ lạnh, về khuya đói cứ việc lấy ra hâm lại mà ăn. Đơn giản vậy cũng lười nữa là sao?. Nhịn đói vậy không tốt đâu con. Hay là trước khi về nhà điện thoại cho má để má nấu gì đó, về có sẵn đồ ăn ngay. Dễ ợt! Sao nói hoài không chịu nghe vậy cà?.
Hiên cười cười đứng dậy tìm ly pha sữa. Khi bà Chín vừa buông đũa anh đã có ngay ly sữa cà phê đặt trước mặt bà:_Mời má uống cà phê.
Bà Chín gật gù:_Để đó đi con. Để nguồi nguội tí đã. Sao giờ con muốn hỏi gì hỏi đi, hỏi khó quá má tắc tị hổng có trả lời đâu nghen!
Hiền kéo ghế ngồi sát lại nhìn thẳng vào mắt bà nhỏ giọng hỏi:_Má ơi! có phải con là con nuôi của ba má không?.
Câu hỏi như một tiếng sét ngang tai khiến bà Chín giật nảy người, hai mắt mở to nhìn sững Hiền một lúc miệng lắp bắp:_Con…con…nói gì vậy?. Ui… trời! Vậy… ra mấy hôm… con không về… bộ đã đi Đàlạt sao?. Sao…con …đi mà …không báo…?
Nói tới đây miệng bà cứng lại, nhìn Hiền vẻ trách móc.
Câu hỏi của má như một câu trả lời gián tiếp. Anh nắm tay bà Chín lắc nhẹ:_Vậy ra con đúng là con nuôi của má phải vậy không má?.
Thốt ra những lời không kịp suy nghĩ trước vì quá bất ngờ bà Chín biết mình đã lỡ lời. Hổm rày đôi lúc bà cũng đã chuẩn bị tinh thần, cũng có nghĩ đến tình huống này nhưng không ngờ nó xảy ra quá nhanh đến nỗi không thể giữ bình tĩnh được. Người bà nhũn ra. Bà không nói được gì nữa cứ nhìn con trân trân. Nước mắt lưng tròng.
Hiền đã nhủ thầm. Nếu như mình là con nuôi, giây phút này chắc chắn không thể tránh khỏi. Má giấu mình, quyết không cho mình biết cái bí mật này vì má không đủ can đảm nhìn nhận sự thật. Má yêu thương mình quá! Bao năm má vắt kiệt sức nuôi mình lớn khôn đến nỗi giờ người như xác ve, trời chưa chuyển má đã đau nhức toàn thân, đi khám, bác sĩ bảo do lúc trẻ lao lực quá!. Nhìn má chết lặng không nói được, miệng cứ mấp máy không thành tiếng Hiền nghe lòng mình quặn đau. Giọng má lâu này không còn rõ nữa, bình thường đã thều thào rồi!. Ngày xưa má có giọng ca sang sảng, cao vút ngân dài. Hiền lớn lên bằng lời ru giữa không gian êm ả, trên chiếc võng mắc dưới tàng cây so đũa. Lời ru da diết của má quyện vào làn gió mat đưa Hiền vào giấc ngủ tròn đầy. Bảy tám tuổi Hiền vẫn ngủ bằng nhịp võng đưa. Giấc ngủ của Hiền được ướp bởi tiếng ầu ơ man mác. Thiếu nó Hiền không ngủ được. Nhiều lần, trưa hè nóng bức ba muốn mang Hiền ra quán uống nước mía nhưng dụ mãi Hiền không đi, ba hỏi tại sao nước mía ngọt mát mà không thích, Hiền lắc đầu đáp: “Thôi ba đi đi! Con leo lên võng chờ má dọn dẹp rửa chén rồi ra đây hát ru, má ru đã lắm ngọt lịm luôn.” Ba cừơi ré kêu lên: “ Bà ơi, con nó “nghiện” giọng bà rồi nè, bà bỏ gì trong đó mà nó hổng thèm uống nước mía, kỳ quá ta ơi!.”
Giờ má ngồi đây hai bàn tay đưa võng ngày nào đang run lẩy bẩy. Xúc động trào dâng anh ôm chầm lấy bà rên lên:_ “Ôi má ơi! Má đừng làm con sợ nha má. Con có đi Đàlạt đâu. Cho đến chiều hôm qua con vẫn còn chưa biết mình là con nuôi mà!. Con gặp lại mẹ ruột bất ngờ lắm má ơi! Ngay cả con đây, lúc đầu cũng chưa dám tin đó là sự thật?. Làm sao tin được tấm thân con đang ôm đây, người gắn bó với con đằng đẳng bao năm trời nay bỗng hóa “người dưng” hả má?. “Người dưng” mà đi mòn cả chân, vẹt cả gót oằn mình dưới gánh hàng rong , nắng mưa không màng, áo rách mặc áo, vai mòn mặc vai, âm thầm nuôi con ăn học thành người như ngày hôm nay sao?. Má mà là “người dưng” không máu mủ ruột rà gì với con sao?. Trời ơi! Không thể tin được! Má ơi má nói cho con biết tại sao má lại gặp con, cưu mang con hả má?. Có lần con nghe dì Tám nói xa nói gần rằng con thương má theo má vì má có giọng hát hay. Hóa ra đó không phải là lời nói đùa sao?
Bà Chín nấc lên mếu máo nói không ra lời nước mắt tuôn dài. Hiền hôn lên gò má nhăn nheo ướt đẵm rồi cũng bật khóc theo má. Hai má con lặng lẽ nhìn nhau sụt sùi.
Qua làn nước mắt nhạt nhòa bà nhớ lại những giây phút đầu tiên bà gặp con trai trong viện cô nhi. Lúc cậu bé thập thò bên chiếc cột, mon men lắng nghe bà hát, ngập ngừng tiến về phía bà giơ bàn tay nhỏ bé cho bà nắm. Ôi cái khoảnh khắc ấy không bao giờ có thể nào quên. Bàn tay bụ bẫm non nớt nằm gọn trong lòng bàn tay bà khiến mọi cảm xúc tưởng như đã chết theo cái thai bị sẩy ngày nào bỗng cuồn cuộn dạt dào. Ngay lúc ấy bà đã nghĩ sẽ phải che chở cho tâm hồn yêu đuối lạc loài này. Phải làm sao cho cậu bé cười mình mới an tâm. Cuộc gặp gỡ định mệnh đã làm đời bà đổi thay. Đang tuyệt vọng chán chường vì biết mình vĩnh viễn không thể làm mẹ, bỗng bé Tin đến với bà như một cơ duyên khiến lòng bà như cánh đồng cỏ cháy khô chợt gặp cơn mưa rào, mơn mởn xanh tươi trở lại.
Năm tháng qua giờ bàn tay bé thơ ngày nào đã trở thành bàn tay đầy sinh lực mạnh mẽ, đang vuốt nhẹ bàn tay bà nhăn nheo cằn cỗi.
Khi Hiền còn bé đôi lúc con òa khóc gọi mẹ trong cơn mơ bà cũng cảm thấy xót xa cho người đã từng sinh ra Hiền. Bà đã từng mất con nên hiểu cái cảm giác phải xa lìa khúc ruột của mình tê tái như thế nào?. Giờ bà công nhận lòng bà đôi lúc mâu thuẫn. Không muốn chấp nhận mình chỉ là mẹ nuôi nhưng thi thoảng vẫn thầm ước một ngày nào đó biết được thân thế của bé Tin, gặp được người sanh ra con trai. Thời gian lặng lẽ trôi. Chả có gì ngoài sự im lặng nên bà nghĩ mẹ của Hiền không còn trên đời. Có nuối tiếc nhưng lòng bình an hơn, không còn cảm giác áy náy nữa. Thế rồi ngày hôm nay bỗng nhiên Hiền nói gặp được mẹ ruột là sao?
Được con trai ôm siết vỗ về kể lể nỗi niềm cuối cùng bà bình tĩnh trở lại. Bà hít một hơi thật sâu như để lấy hơi cất tiếng hỏi:_Con nói con không đi Đàlạt vậy con gặp mẹ ở đâu?. Sao hai mẹ con lại nhận ra được nhau sau từng ấy năm trời?.
Hiền hỏi lại:_Má dựa vào đâu sao lại đoán con đi Đàlạt gặp mẹ?.
_Bây giờ má còn rối lắm con đừng hỏi nữa! Hãy kể cho má nghe chuyện gặp gỡ đột ngột này đi, coi có thể tin được không đã. Má đang nghi con đùa má đó nghen!
_Trơi oi! Bộ hết chuyện hay sao mà con dám đùa vậy hả má?.
Hiền bắt đầu kể. Đôi lúc anh phải dừng lại hai tay ôm mặt giấu đi sự xúc động cùng những dòng nước mắt không sao kìm được. Bà Chín mở to mắt nín thở lắng nghe. Thỉnh thoảng bà cũng mếu máo khóc theo Hiền. Khi Hiền dứt lời bà kéo chiếc khăn rằn vừa thấm nước mắt vừa lẩm bẩm _Đúng rồi! Đúng mẹ của Tin rồi! Trời ơi tội quá! Bị nghi buôn ma túy hả, nhưng đó là may mắn chứ đâu phải xui đâu!. Nhân đúng là con chó…bà khựng lại rồi vội sửa ngay “ Đồng đội Nhân đúng là chiến sĩ tuyệt vời nhất từ trước tới nay. Khi nào rảnh con mang má đến thăm Nhân nghen. Má sẽ thưởng cho nó một ký lô thịt bò phi-lê.
_Con không phải tên Tin đâu! Tên chính xác là Tim. Chắc hồi nhỏ nói chưa sỏi nên mọi người nghe lầm thành Tin
Bà Chín gật gù:_Cũng đâu cần căn cứ vào cái tên đâu con. Tin là cái tên gọi quen thuộc có thể gặp bất cứ đâu nhưng trái tim gỗ có hai chứ VH lại thơm mùi xá xị giống nhau như anh em sinh đôi, có đâu dễ trùng được?
_Trùng chứ sao không? Nó có thể là trái tim khắc hai chữ cái đầu tên Văn Hiền, quà thôi nôi đó má!
Bà Chín nhéo tay Hiền nạt:_Tổ cha mày trêu má phải không?.
Hiền bật cười nheo nheo mắt trêu bà. Khuôn mặt nó đã bình thường trở lại. Ánh mắt sáng hơn, không khắc khoải khó hiểu như mấy bữa trước.
Hiền ôm vai bà tiếp tục thì thầm tâm sự:_Má biết không, khi con chưa gặp mẹ, chỉ đọc những dòng nhật ký con đã nghi ngờ vì có những chi tiết mẹ con nói giống như những gì con thấy trong mơ. Lâu nay con hay bị ám ảnh bởi những giấc mơ. Những điều trong mơ vừa quen vừa lạ khi tỉnh dậy nghĩ lại rất ấm ức, đau buồn vô cớ cũng không thể thổ lộ giải thích với ai kể cả má vì thấy vô lý. Giờ mới biết đó không phải mơ! Đó là một phần ký ức bị vùi sâu trong vô thức. Có lẽ do trí óc con lúc đó còn non nớt quá chưa ý thức được gì. Giờ con thấy nhẹ nhõm. Đầu óc thông suốt không vướng mắc gì chỉ đợi khi nào má nhớ lại chuyện xưa thì kể con nghe.
Bà Chín lắng nghe, lặng ngắm con trai. Đôi mắt con vẫn còn ươn ướt vì xúc động nhưng rõ ràng ánh nhìn long lanh, không còn vương buồn hay khắc khoải khó hiểu nữa. Lòng bà bỗng nhẹ hẳn đi. Con trai đang vui. Không có chuyện gì bất hạnh đến với con. Vậy là bà an tâm. Con gặp lại mẹ ruột, biết được nguồn cội, con trai đang hạnh phúc. Chả phải đã có đôi lần bà thầm mong được như hôm nay, rằng ước gì con tìm được người thân, được sum họp với mẹ cha, ước gì bà biết được ai là mẹ ruột của bé Tin đó sao?. Cuối cùng Hiền đã gặp lại người thân ruột thịt. Còn gì tốt hơn nữa cho con trai?. Tuy không được chứng kiến tận mắt, chỉ nghe con kể lại bà cũng đã thấy mãn nguyện. Tội nghiệp mẹ sanh ra Hiền, mất con, phải vào ra viện tâm thần, bị khủng hoảng đằng đẵng bao năm trời, năm nào cũng về Việt Nam tưởng con đã mất khóc thương buồn đau. Ui chao, định mệnh xui sao hai mẹ con lại gặp nhau thật kỳ lạ! .
Một niềm thương cảm dâng lên bà vỗ vào lưng Hiền hổi:_Thôi uống cà phê nhanh lên, đặng còn đi đón mẹ về đây cho má gặp nha! Giờ má gọi cho dì Tám nhờ dì đi chợ nấu ăn dùm chứ hôm nay má dành toàn bộ thời giờ cho cuộc hội ngộ bất ngờ này.
Chỉ cần nghe có thể Hiền uống cạn ly cà phê, ôm siết lấy má Chín thì thầm:_Con đi nghe má! Con đi tắc-xi cho an toàn.
Anh đứng bật dậy vội vã phóng ra ngõ.
Bà Chín nhìn theo chiếc xe tắc –xi chở con cho đến khi khuất dạng mới liêu xiêu đi trở vào. Người bà vẫn còn chấn động, run lắm.
Bà ngồi xuống bên hiên nhà. Nắng mai đang chiếu trên vòm cây so đũa. Từ lúc chồng bà mất, Hiền thay ông tỉa tót chăm sóc thường xuyên tuy cây không cao lắm nhưng cho hoa quanh năm, những chùm hoa trắng lủng lẳng trĩu cành.
Cây so đũa này ghi dấu một khúc rẽ trong đời bà. Nó chứng kiến tình mẫu tử nẩy nở trong lòng một “người dưng” như bà với đứa con nuôi bé bỏng. Dưới tán cây này biết bao kỷ niệm nói hoài không hết. Cậu bé Hiền ngày xưa lon ton xách gáo dừa đi tưới cây, quanh quẩn chơi ở vườn sau trong khi bà vừa trông chừng con vừa nấu ăn. Bà không bao giờ cho phép con chơi ở trước nhà sợ bị bắt cóc. Những buổi trưa khu vườn ngập tràn tiếng ru. Rồi cây lớn dần theo ngày tháng, theo nhịp võng đưa. Tiếng ru miệt mài len lỏi trong lá cành làm dịu đi cái oi ả gay gắt của mùa hè Sài-Gòn. Cây tiếp tục vươn lên giữa nắng mưa, tỏa bóng mát, chĩu chịt nở hoa trắng ngần. Những chùm hoa đầu tiên chồng bà bế con trai để con vin cành hái xuống. Món canh chua với bông so đũa lúc đầu con trai nhăn mặt không ăn nhưng rồi ngày tháng qua, dần dà cái vị nhần nhẫn cứ thấm dần trong miệng để lại chút gì ngòn ngọt man mát dễ chịu. Gìờ hễ đi đâu xa về đều đòi ăn bông so đũa. So đũa chấm mắm kho quẹt, so đũa nấu canh chua, so đũa trộn gỏi tôm thịt, trộn cá khô sặc…
Hiền ơi! Không nghĩ thì thôi cứ nghĩ con không phải đứa con má đứt ruột đẻ ra, má thấy đau lòng quá!. Liệu có bao giờ con xa nơi đây để sum họp với người thân ở nơi xứ lạ quê người không con?. Liệu có bao giờ vào những ngày cuối đời má ngồi đây ngước nhìn vòm cây thương nhớ con ở phương trời xa thẵm nào đó không con?. Cuộc đời lắm bể dâu biết đâu được ngày ấy sẽ rất gần?. Vòm so đũa bỗng nhòa đi chập chờn. Bà gục xuống bên hiên nhà khóc nấc lên từng chặp.
(Còn tiếp)
<bài viết được chỉnh sửa lúc 14.06.2017 00:12:02 bởi sen dat >

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 20.06.2017 23:59:55
Chương 36
Trúc mở cánh cửa phòng bước ra. Hôm nay nắng lên sớm quá!. Chưa đầy bảy giờ, những bông sử quân tử ở bao lơn đã được thắp nắng tóe lửa, đỏ chon chót .
Trúc cúi xuống khẽ nâng một chùm hoa đang nở bừng, ngắm nghía. Trúc có cảm giác như mình đang đứng trước một buổi lễ thật trang trọng giữa muôn ngàn ánh nến lung linh. Trúc mỉm cười nghĩ đến lễ cưới sắp tới của mình. Hôm nay anh Hiền chắc vẫn còn bận. Nhưng không sao, sáng nay mình sang nhà má ảnh trước tim cách dò hỏi tâm sự một lúc biết đâu sẽ lộ chút gì về cái sợi dây thì sao?. Sau đó, đến trưa rủ bà cùng dì Tám về nhà mình. Chiều kéo cả hai bà cùng vớí mẹ đi lựa vải may áo dài. Mấy bà già đi với nhau chắc vui lắm! Mình phải thuyết phục sao cho má chồng tương lai may một cái áo dài mới. Trúc nghĩ đến những lời kể lể than thở của đám bạn đã từng có kinh nghiệm làm đám cưới. Nghe phát ngán!. Nếu ai cũng xài áo dài kiểu đó, còn đâu cho thiên hạ kinh doanh buôn bán?. Không thể để cái lối suy nghĩ cũ rich của mấy bà già thời xưa tồn tại mãi được.
Ai đời, đi lễ cưới, lễ hỏi, ma chay, chùa chiền tất tần tật chỉ có độc một chiếc áo dài, mặc riết, chịu hết nỗi! Lỡ có rách bảo vứt đi, lại vá víu lựa cớ là kỷ vật phải giữ. Cuối cùng khi chết xếp bỏ theo vào hòm. Thiệt tình, hết biết luôn!. Có bà, con may áo mới không dám mặc cứ để trong tủ nói tới lại cười cười bông đùa: “Tôi thế đấy! Tôi ngu mà! An Nam còn dại chưa khôn, sống mặc áo rách chết chôn áo lành”.
Chà chà mong rằng mẹ chồng mình cũng chưa đến nỗi nào. Hôm vừa rồi hỏi dò dì Tám, được biết ý má Chín không muốn may áo mới, sợ tốn tiền. Có lẽ do bà vẫn quen chắt chiu để dành cho con trai nên không nghĩ đến mình. Dì Tám tính tình cởi mở hơn nên mình sẽ không ngại, sẽ nhờ dì làm trung gian dụ dỗ một hồi biết đâu má xiêu lòng lại chịu để cho mình tặng một chiếc áo dài cũng nên. Nếu thành công mình cũng sẽ thưởng cho dì Tám môt chiếc áo dài luôn. Nhà có cưới xin mọi người trong gia đình không nên tiếc gì.
Ánh nắng bắt đầu gắt chiếu thẳng vào mặt khiến Trúc vội đưa tay che trán, quay lưng lại phía mặt trời. Cô liếc nhìn đồng hồ trên chiếc bàn trang điểm trong phòng. Mới có bảy giờ kém mười lăm sáng. Trên tường chiếc nón mua ở Đồi Cát Bay khẽ lung lay. Cô bước nhanh vào phòng với tay lấy xuống đội lên đầu rồi lại chạy vội ra bao lơn. Ánh nắng chiếu qua những lỗ lưa thưa trên vành nón hắt bóng lên tường khiến Trúc nhớ lại lời nhắn trên SMS. Trúc nghiêng vành nón xoay xoay người trước bao lơn. Cái nón đang hắt bóng lên tường nhìn cứ như Trúc đang đội một vòng hoa nắng hay nguyệt quế lấp lánh trên đầu.
Một ngày mới bắt đầu thật rực rỡ. Hiền bận việc, Trúc không có dịp hẹn hò với anh nhưng Trúc tin đây là ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa. Hôm nay sẽ được đi lựa mua những đồ cần thiết cho đám cưới sắp tới.
Đặc biệt hôm nay chắc chắn Triển không thể nào làm kỳ đà cản mũi được nữa, hắn ta giờ còn phải lo đối phó với công an. Trúc không nhận bất cứ cuộc gọi nào của Triển từ hôm Hiền và Triển đụng đầu nhau tại nhà ,nhưng vẫn đọc được những tin nhắn của Triển. Khuya hôm qua anh ta báo rằng đã mất một số tiền rất lớn khi đặt cọc mua sừng tê. Giờ sừng tê bị hải quan tịch thu anh mất tiền đã đành mà còn bị công an làm lôi thôi.
Đọc tin nhắn Trúc biết ý Triển muốn qua mình để nhờ Hiền giúp đỡ.
Tiếng điện thoại reo làm đứt dòng suy tư. Trúc lục túi nhìn điện thoại. Kề máy bên tai Trúc hỏi:Chi hả? Có gì không sao gọi sớm vậy?. Tưởng mày còn ngủ nướng chứ?
Tiếng Chi nhừa nhựa ngái ngủ:_Thì vẫn còn trên giường nhưng ông Triển vừa mới gọi…
Trúc cắt ngang:_Dẹp ông Triển đi nha! Báo cho mày biết, tao đã đọc tin nhắn, đã nhắn lại cho ổng rồi!. Tao nhắc lại, ổng làm công việc chuyển vận hàng hóa bộ ổng không biết hàng quốc cấm là gì sao?. Giờ tao nói cho mày hay, tao đã tới tận nhà riêng của ổng, đã chứng kiến những bộ lông thú giăng khắp phòng khách thậm chí còn có nguyên một bộ lông chồn trắng toát được trải trước thềm cửa để chùi chân. Lúc đó tao hỏi ổng rằng, anh không thốn chân khi giẫm lên sự đau đớn của con vật bé nhỏ tội nghiệp này sao?. Anh có biết để có được một bộ lông mướt như vầy người ta buộc phải lột da sống con vật không?. Cái mặt ổng vênh vênh trả lời ra sao mày biết không?. Ông bảo biết chứ, thậm chí để có một bộ lông siêu mượt thật chuẩn người ta còn phải rạch bụng lột da những con cái đang mang thai nữa kìa. Hôm qua nhớ lại cuộc đối thoại đó tao phang cho ổng một câu: “ Có sức chơi có sức chịu, nỗi đau mất mát của anh lần này thấm gì đâu, chỉ hơi ran rát da chút xíu thôi mà! Làm gì nhặng lên vậy?.”. Thế là ổng cứng họng im re luôn giờ lại quay sang than thở phân trần với mày đó!. Thôi không nói nữa, tao tắt máy đây!
Trúc đút điện thoại vào túi chưa được vài giây điện thoại lại rung lên. Trúc đút tay vào lôi ra. Màn hình điện thoại sáng lên tên Hiền di động. Tay Trúc run rẩy kề máy vào tai hí hửng:_Anh hả?. Hôm nay anh nghỉ sao?.
Giọng Hiền ân cần mơn trớn: _Cưng ngủ có ngon không, có mơ thấy anh không, đã ăn sáng chưa?. Hôm nay anh nghỉ nhưng không đến đón cưng được vì có chuyện bất ngờ nên cưng cứ tới nhà anh chơi với má trước đi, anh sẽ về sau rồi khoảng chiều hay tối anh đưa cưng đi lựa nhẫn cưới được chưa nào?.
Nghe những lời nói nựng của người yêu Trúc cười ngất ngây, bật ra một tràng :_Ôi thật không? Anh đi lựa nhẫn cưới với em à?. Anh à, hồi tối em nằm suy nghĩ mãi vẫn chưa tìm ra mẫu nhẫn ưng ý. Em muốn mình đặt người ta thiết kế cặp nhẫn theo ý mình cho độc đáo chứ đừng có mua đồ bày sẵn trên quầy nha anh!
_Được rồi em muốn gì cứ làm, anh cho em tùy ý. Kể cả muốn dây chuyền thì cứ đặt làm, không sao cả!
Trúc mè nheo:_Nhưng mà em muốn sợi dây chuyền cho cả hai đứa kìa. Nhưng anh thì…
Trúc còn đang lấp lửng không dám nói hết câu đã nghe Hiền cười rộ lên giọng rất vui:_Thôi cứ tới nhà anh đi đã rồi tính sau, biết đâu anh sẽ đổi ý đặt đây chuyền mới cho cả hai đứa thì sao đây?
Trúc tưởng mình nghe lầm nên hỏi lại:_Em có nghe lộn không?. Anh bằng lòng đặt dây chuyền mới cho cả hai đứa sao ?.Vậy chứ còn cái dây chuyền “kim khắc mộc” của anh bỏ đâu đây?. Dễ gì anh bỏ được!
Giọng Hiền đùa cợt pha chút bí ẩn:_ Cũng có thể à nha! Thôi anh ngưng đã. Chút gặp lại.
Trúc tắt máy ôm lấy ngực cố ghìm nỗi vui sướng suýt nữa bật ra thành tiếng hét. Cô nghiêng vành nón xoay xoay trong nắng một vài giây trước khi trở vào nhà.
Trúc mở chiếc hộp mỏng đựng đồ trang điểm, lưỡng lự một hồi rồi đóng lại bỏ vào xách tay lòng thầm nhủ “Không nên trang điểm lúc này. Sáng nay thần thái mình tươi tỉnh không cần trang điểm sớm. Mình cứ mang đồ theo, chút chiều khi nào đi phố với ảnh hẵng hay. Giờ cứ để mặt mộc tới gặp má ảnh. Trang điểm kỹ quá không chừng má không có thiện cảm.
Trúc đứng trước gương xăm xoi lần cuối, mỉm cười ra chiều đắc ý, khoác xách tay lên vai, mở cửa thoát khỏi phòng, dừng lại nơi lưng chừng cầu thang hai chân nhún nhẩy, toàn thân đong đưa miệng lí lắc hát vang:
“.Sớm mai tươi hồng một ngày tươi đẹp, mình tới công viên cùng một niềm ấm êm, ngày vui mừng ôi chủ nhật tươi nắng hồng…Ha ha ha thấy không ngày chủ nhật, ngày hôm nay ta vui chơi trong ngày tươi đẹp, rồi em nói nói nói yêu người yêu mình...”
Một tràng pháo tay cất lên. Trúc liếc xuống thấy bố mẹ đang ngồi bên bàn vừa ăn sáng vừa ngước nhìn. Ánh mắt họ hướng về Trúc tràn ngập yêu thương. Hạnh phúc quá đỗi Trúc bỗng dưng quên lời nhưng cô vẫn không ngừng hát bằng những điệp khúc rộn rã vang lên từ trong tâm khảm của chính mình: “ lá lá lá là la là, là la lá lá lá lá là la là”
Khi bước xuống chân cầu thang Trúc nghe giọng cha hát nối theo bằng những lời cuối cùng với chất giọng vui tươi sống động như một người đang tuổi thanh xuân: “Thật tưng bừng,ôi! chủ nhật trên phố phường. Sớm mai tươi cười một ngày đông người, vạt nắng soi trên đời và soi lứa đôi, ngày kéo dài, ôi! chủ nhật trên cõi đời”.
Trúc chạy lại hôn lên má cha tấm tắc khen:_Cám ơn bố đã cổ vũ tinh thần. Không ngờ bố thuộc lời đã vậy còn hát hay ghê!. Nghe bố hát tưởng đâu còn thanh niên chứ!
Ông Thức vuốt nhẹ lưng con gái dịu dàng nói:_ Bố cám ơn con mới phải! Con làm cho bố nhớ lại một thời không thể nào quên. Tuổi trẻ ở bất cứ đâu, bất cứ không gian thời gian nào cũng đẹp cả phải vậy không con gái? Đây là bài hát ngoại quốc “Beautiful Sunday” được dịch ra lời Việt có từ thời bố mẹ đấy. Sao? Có ăn sáng không hay đi tuốt luốt tới chiều đây? Nhìn điệu bộ biết hôm nay có hẹn với Hiền phải không nào?.
Bà Thức buông ly sữa cà phê vừa uống cạn xen vào:_ Như vậy con có đi lựa vải may đồ với mẹ không đây?. Nếu hôm nay cả hai đứa đều rảnh, ban ngày đi đâu thì đi nhưng tối hai đứa phải về đây ăn cơm tối để bố mẹ còn có dịp giới thiệu với bà con họ hàng đấy nhé!.
Trúc khoát tay:_Thôi mà mẹ! Tụi con hiếm hoi mới có được một ngày bên nhau, mẹ khoan hẵng mời họ hàng bà con tới để thông báo. Chiều tụi con sẽ về đây nhưng chỉ có hai gia đình dùng bữa riêng với nhau cho thân mật đã, còn chuyện kia, tuần sau sẽ tính!
Ông Thức gật gù;_Phải đó! Tối nay mình dùng cơm thân mật riêng tư với nhau thôi, chủ yếu để sui gia có cơ hội gặp gỡ tìm hiểu nhau. Bố có một chai rượu ngoại, ít mực Phú quốc đang đợi con rể tới đưa cay đây!
Bà Thức liếc xéo chồng tủm tỉm cười:_Bố đang hy vọng sẽ có đồng minh chứ gì!
Ông Thức đáp ngay:_Chính xác!
Trúc ngồi vào bàn nhâm nhi ly sữa tươi lưỡng lự một thoáng cất giọng hỏi:_Bố mẹ nghe chuyện gì chưa?
Ông bà Thức không hẹn đều đồng thanh kêu lên:_Chuyện gì?
Trúc tủm tỉm nói như để chỉ mình nghe: “ À, hóa ra cái bà Chi này chỉ tài lanh bép xép chuyện ai đó chứ chuyện ông Triển thì câm như hến.
Bà Thức trố mắt ngạc nhiên:_Triển làm sao hả con?
Trúc cười nhạt trả lời mẹ:_Thì con rể hụt của mẹ hôm qua bị một vố đau điếng. Ổng đặt hàng quốc cấm sừng tê giác, trả tiền cọc trước, giờ hàng không qua được an ninh sân bay bị tịch thu. Mất tiền đã đành còn bị công an sờ gáy nữa đó mẹ!
Bà Thức bẽn lẽn nhìn con không đáp trả câu nào.
Ông Thức buông một câu:_Đó là lý do bố sợ ai xài tiền cứ như vứt qua cửa sổ. Giàu có quá sớm, coi đồng tiền như rác có nghĩa đồng tiền kiếm được không khó nhọc, không đánh đổi bằng mồ hôi công sức tâm sức của chính mình nên đâu biết quý!. Con cũng coi chừng cái thân đó! Làm nghề này đôi lúc trượt ngã không phanh vì những cám dỗ xung quanh. Đói cho sạch rách cho thơm, nhớ nghe con!
Câu nói của bố khiến Trúc bỗng nhiên chạnh lòng khi nhớ lại cảnh người đàn bà đẹp đẽ thanh lịch hôm qua bị an ninh bắt giữ tại sân bay.
Thật không thể ngờ! Đúng là cạm bẫy ở khắp mọi nơi. Thế nhưng khác với trường hợp của Triển, người đàn bà này cứ làm cho Trúc cảm thấy xót xa sao ấy!. Không ngờ thoát khỏi việc soi chiếu an ninh lại không qua được chó nghiệp vụ. Cứ mong đây chỉ do sự nhầm lẫn. Hay cũng có thể bà ta bị ai đó lợi dụng không chừng. Trúc đã từng chứng kiến những thanh niên, thiếu nữ, kể cả người già bị bắt vì lỡ dại mang đồ dùm ai đó.
Bà Thức thấy con ngồi thẫn thờ vội giục:_Không ăn thì cũng gắng uống hết ly sữa đi chứ!. Sao bỗng nhiên đăm chiêu vậy con?.
_Đăm chiêu gì đâu mẹ!. Con đang nghĩ đến vụ truy lùng ngăn chặn hàng lậu trong đó có ma túy ở sân bay hôm qua. Nghe nói Hiền có trong đội kiểm tra. Nhiều khi con nghĩ mình cũng may mắn khi gặp ảnh. Nó giúp con luôn cảnh giác tự kiểm mình mặc dù ảnh không bao giờ đề cập việc này với con. Con cũng vậy. Hôm qua con biết ảnh có mặt tại sân bay nhưng không dám điện thoại hỏi han gì hết. Bố nói đúng đó! Nghĩ lại, chả phải chỉ có hành khách, nghề tiếp viên của tụi con cũng rất nhiều cơ hội để phạm pháp sa đà. Ngoài những ưu tiên được mua nhiều hàng miễn thuế, tiếp viên thường sau khi kết thúc chuyến bay có thể kéo vali rời khỏi sân bay không qua soi chiếu, lâu lâu mới bị kiểm tra ngẫu nhiên. Có lẽ vì vậy nên nhiều ngươi đã tiếp tay cho bọn buôn lậu mang những mặt hàng xách tay như thuốc tân dược, đồ hiệu xa xỉ, vàng, máy móc gọn nhẹ đang hot như điện thoại di động đời mới vân..vân…Con chả dám liều lĩnh như vậy đâu! Vả lại con nghĩ mình đâu có thiếu thốn gì! Nhiều khi lãnh lương còn không có thì giờ mua sắm nữa là…Ba má cũng chả bao giờ đòi hỏi gì ở con, cũng chả chịu nhận tiền con đưa. Con không chịu áp lực từ đâu cả, không có động cơ để phải buôn lậu. Con cũng đang thắc mắc không biết nếu con chọn Triển, anh ta có lợi dụng để mình mang hàng lậu dùm không nữa đây?. Con Chi với anh ta thân nhau chắc không phải không có nguyên do đâu!
Bà Thức nghe con nhắc đến Triển và Chi như bị chạm nọc, mặt đỏ bừng, đứng bật dậy thu dọn chén đĩa rời khỏi bàn đi một mạch không dám ngoái đầu lại.
Hai bố con Trúc nhìn nhau cùng bật cười ha hả.
(Còn tiếp)
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.06.2017 00:02:44 bởi sen dat >

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 07.07.2017 16:19:21
Chương 37
Bà Chín chỉ giỏ thức ăn để trên bệ bếp nói với dì Tám:_Mày coi đó đặng nấu gì ngon ngon nghen. Tao bây giờ không còn đầu óc để làm gì nữa.
Dì Tám nhìn bà Chín vẻ ái ngại chép miệng:_Đâu phải chỉ có chị bàng hoàng đâu, em đây lúc mới nghe chị kể cũng tưởng chị đùa. Nhưng em thấy điều này cũng hay. Nói buồn cũng không đúng, rõ ràng chị có vui vì con trai tìm được mẹ ruột chứ phải không nào?. Chị dặn em mua toàn đồ ăn thịnh soạn như vầy chả phải làm tiệc đãi sao?.
Bà Chín gật gù:_Ừ mày nói cũng phải. Lúc trước đôi lúc tao cũng phân vân khi nghĩ đến tình huống này. Những lúc ấy tao như thấy trước cái phận mình bấp bênh cô đơn cuối đời. Nhưng hồi sáng lúc con trai ôm lấy mình kể lể sự tình, trong ánh mắt con trai có cái gì đó rất hài lòng thõa mãn, tao lại háo hức muốn nhìn thấy mẹ ruột của Hiền hơn lúc nào hểt. Tao muốn tận hưởng những giây phút hân hoan khi được nhìn thấy cảnh hai mẹ con mất nhau đằng đẵng bao năm, nay bất ngờ tái ngộ ra sao?. Tao muốn hưởng giây phút hiện tại này đã, rồi sau này ra sao thì ra!
Dì Tám gật gù vẻ đắc ý:_Phải đa chị! Em đây cũng hồi hộp lắm. Chị cứ ra phòng khách ngồi chờ rồi tiếp bà ta đi, em sẽ ra sau đặng có thể giải đáp những gì bà ta muốn biết.
Bà Chín ngồi lật từng trang album ảnh gia đình. Một loạt hình lưu niệm tuần tự được lật lại. Hình gia đình bà gồm ba người, hai vợ chồng và đứa con trai bé bỏng kháu khỉnh được đặt ngay trang đầu. Năm nào tới ngày bà gặp gỡ con trai cũng là ngày bà lấy làm ngày sinh nhật của con, vợ chồng bà đều chụp hình giữ lại. Lệ này kéo dài cho đến khi con vào đại học bà mới thôi. Nuôi con, mong con lớn khôn từng ngày, đó là mơ ước của tất cả các bậc mẹ cha. Bà nâng niu từng tấm ảnh một. Nhà nghèo nhưng chồng bà đã chắt chiu mua được cái máy ảnh. Bắt gặp những khoảnh khắc hay hay của con ông đều đưa máy lên chớp thật lẹ.
Hình bé Tin ngồi một bên thúng hàng rong được bà gánh về khi tan buổi chợ. Hình Hiền được cô giáo thưởng phiếu bé ngoan. Hình đi chơi công viên, hái hoa, ăn kem miệng dính ngoe ngoét. Yêu nhất là hình cậu bé Tin, à quên cậu bé Tim nằm nghiêng trên bãi cỏ ôm trái banh trong lòng…
Tiếng xe đậu trước ngõ, bà Chín giật mình,đóng vội tập ảnh giấu xuống dưới gầm bàn. Trống ngực đập dồn dập. Bà không dám nhìn ra phía cánh cửa đã mở sẵn. Nhưng tai bà vẫn nghe rõ tiếng người lao xao, tiếng mở cổng, những bước chân mỗi lúc một gần. Tiếp đến tiếng giày nện trước thềm cửa. Hiền xuất hiện, vai lủng lẳng túi xách, một tay kéo chiếc vali nhỏ gọn, tay kia đang quàng vai một phụ nữ.
Bà Chín đứng bật dậy hai chân như nhũn ra không thể bước tới. Bốn ánh mắt chạm nhau. Người phụ nữ nhìn bà mếu máo, hơi do dự rồi tiến lại hai tay giang ra ôm chầm lấy bà Chín rên khe khẽ:_Xin chào má Tim. Chị ơi! tối qua tới giờ em không chợp mắt được, em mong trời sáng để được gặp chị đây, chị ơi! Em là mẹ ruột của Tim đây.
Cử chỉ lời lẽ tự nhiên của người phụ nữ khiến bà Chín bình tĩnh không còn ngượng nghịu nữa. Có một chút gì thân quen nơi con người xa lạ này. Cử chỉ gợi nhớ lúc mới nhận con về nuôi, một hôm bé Tim được hài lòng bất ngờ ôm hôn bà. Phong cách “rất tây”, cái lối ôm hôn tỏ tình thương yêu ban đầu đã làm bà ngỡ ngàng. Ngày tháng qua, bà quen dần không còn ngượng ngùng nữa.
Nhịp tim dần ổn trở lại, bà biết chắc mình đang ôm người đã mang nặng đẻ đau đứa con bơ vơ thất lạc ngày nào. Bà đang cảm nhận nỗi xúc động thổn thức từ tấm thân cô ta đang truyền sang mình. Vòng tay bà siết chặt hơn.
Hiền đứng lặng nhìn hai người phụ nữ đang ôm cứng ngắc lấy nhau. Chả ai thốt một lời nào nữa.
Cuối cùng Hiền phải lên tiếng phá tan sự im lặng:_Con mời hai mẹ ngồi xuống ghế đi chứ đứng hoài chi vậy, nhất là má, chân yếu coi chừng đó!
Bà Hà lùi lại buông lỏng vòng tay, kéo bà Chín cùng ngồi xuống ghế cất giọng khẩn khoản:_Chị ơi! Em mong chị đừng nghi ngờ em nghe chị! Hoàn cảnh khiến em phải thất lạc con nhưng em chính là mẹ của bé Tim chị nhận về nuôi đó!
Bà Chín nhủ thầm, mình đang đứng trước mẹ ruột Tim đây sao?. Người mẹ mất con, từng bị tâm thần, khổ đau ân hận suốt bao năm trời đây sao?. Lòng ngổn ngang bao câu hỏi cuối cùng bà khẽ gật gật đầu đáp:
_Má Tim còn trẻ quá! Tội nghiệp má Tim đã đau khổ ngần ấy năm. Em không cần phải giải bày năn nỉ gì cả. Lúc nãy vừa nhìn thấy em, nhất là lúc em ôm chị, chị biết ngay em là mẹ ruột của Hiền!.
Bà Hà sụt sùi:_Chị ơi! Mặc dù bây giờ Hiền đã lớn, mạnh khỏe vững vàng nhưng cứ nghĩ lúc con bị thất lạc, con còn nhỏ quá nên em cứ thắc mắc không biết chị nhận nuôi Tim vào lúc nào? Ở đâu?. Lúc đó chắc con em khổ sở lắm phải không chị?.
Bà Chín kéo chiếc khăn rằn lên thấm nước mắt từ tốn kể.
Hiền ngồi sát bên bà háo hức lắng nghe. Mới kể được vài lời đầu tiên rằng mình gặp con trai trong cô nhi viện, bà Hà đã bật khóc không kìm lại được. Hiền cũng bắt đầu rưng rưng. Bà Chín khựng lại không thể thốt thêm lời nào nữa.
Dì Tám cầm khay trà bước ra. Dì cúi chào bà Hà nhẹ nhàng ngồi xuống bên cạnh.
Hiền mau mắn nói với mẹ:_Đây là dì Tám, em họ má con đó mẹ!
Bà Hà đưa tay ra nắm chặt tay dì Tám thay cho lời chào. Mắt dì Tám cứ dán chặt vào bà Hà. Vẻ đẹp trang nhã có gì đó hơi mong manh của người phụ nữ khiến dì Tám cảm thấy mủi lòng.
Dì vỗ nhẹ nhẹ vào mu bàn tay bà Hà giọng vỗ về:_Thôi mẹ Hiền đừng khóc nữa, mọi chuyện đã qua rồi. Giờ mẹ con lại gặp nhau. Hồng phúc quá còn gì?. Thôi em cũng chả muốn giấu giếm ngần ngừ làm chi nữa. Em sẽ kể chị nghe đây! Chị à! Em là người nhìn thấy bé Tim trước nhất khi bé được một người lính Việt Nam Cộng Hòa bế trên tay mang vào viện cô nhi do các sơ phụ trách, lúc đó em làm lao công cho viện. Anh ta kể đã gặp bé Tim đứng khóc giữa những xác người cạnh một chiếc xe bị cháy rụi trên đường di tản từ Nha Trang vào Sài-Gòn.
Hiền trợn tròn mắt ngạc nhiên. Hóa ra dì Tám mới là người biết rõ về mình sao?.
Bà Hà lấy tay chận ngực như để dằn cơn xúc động. Bà nhìn đăm đăm vào miệng dì Tám. Giọng dì Tám cứ đều đều rót vào tai. Hiền nhìn những giọt nước mắt long lanh to tròn cứ lăn dài trên khuôn mặt bơ phờ của mẹ kèm theo những lời lẩm bẩm: “Đúng rồi! Vậy là dì Tim bị tai nạn mất trên đường đi để lại cháu bơ vơ, may có người bế về Sài-Gòn nếu không con sẽ ra sao đây hả Tim?.”
Hiền lặng người đi.
Anh ngồi yên lắng tai nghe kể về tuổi thơ của mình, nghe những lời khen còn nhỏ mà đã biết giữ kỷ vật rất kỹ. Tiếng khóc của mẹ đang nho nhỏ bỗng vỡ òa khi biết anh bước vào viện cô nhi quần áo lấm lem đất cát, bê bết máu nhưng quyết không cho ai chạm vào người để tắm rửa. Nhất là ai đó đụng vào trái tim gỗ sẽ bị cắn rất đau.
Chắc chắn những gì anh thấy khi nằm ngủ không phải mơ mà là ký ức. Mùi hương thoang thoảng từ trái tim gỗ khiến anh khăc khoải nhớ nhung có thể sẽ không bao giờ giữ lại được nếu như không có tiếng kêu cuối cùng của dì nhắc nhở. Anh sẽ buông lơi sẽ lãng quên. Lúc đó anh còn quá nhỏ để ý thức kỷ vật mình đang đeo. Tiếng kêu của dì trước khi dì buông lơi mãi mãi không còn ôm ấp che chở mình nữa hẳn đã tác động mạnh đến trí óc thơ dại của mình. Khoảnh khắc mất đi người thân yêu chỉ còn lại một mình bơ vơ thật khủng khiếp! Lời dặn của dì hãy giữ lấy trái tim gỗ khiến cho khi bị lạc giữa bao người xa lạ, trái tim gỗ bỗng nhiên trở nên gần gũi quen thuộc hơn hết thảy. Chỉ còn trái tim gỗ để bám víu vào. Chỉ còn lại nó với mình. Phải giữ lấy nó!
Giờ Hiền đã hiểu. Trái tim gỗ không phải chỉ liên quan đến những kỷ niệm êm đềm, nó còn gắn liền với những mất mát hy sinh của người dì tuy không nhớ mặt nhưng tiếng nói vẫn còn văng vẳng bên tai. Dì có thể đã dùng thân che cho mình thoát được hiểm nguy?.
Anh nghe má kể về những đêm anh chợt tỉnh dậy nhìn bà như người xa lạ khóc òa gọi mẹ. Má cố gắng nói dối ra sao để anh quên đi quá khứ buồn đau …
Anh thấy má luồn tay xuống phía dưới lấy cuốn album ảnh đặt lên mặt bàn. Hai tay run run má cố gắng tìm lật trang đầu. Má chỉ vào tấm ảnh Hiền được ba bế trước thềm nhà. Hiền nghe mẹ mình rú lên: “ Ôi bé Tim bé bỏng của mẹ đây mà! Con trai của mẹ lưu lạc tới đây, vậy mà lúc đó mẹ có biết con ở đây đâu để đến đón kia chứ?. Tiếc quá!”
Từng trang ảnh được lật qua. Mắt bà Hà dán chặt vào cuốn ảnh. Phía dưới ảnh có ghi ngày tháng, nơi chụp . Ảnh được giữ gìn cẩn thận nên nhìn rất rõ nét. Tập ảnh giống như cuốn hồi ký không lời, một cuốn phim quay chậm. Con được bế bồng trong vòng tay bố mẹ nuôi, con chơi cầu bập bênh, cầu trượt trong trường mầm non. Con mải mê ôm trái banh trên bãi cỏ. Con nằm ngủ ngon lành trong vòng tay má nuôi. Con lãnh phần thưởng xuất sắc hàng năm. Cứ thế qua từng trang ảnh bà Hà chứng kiến bé Tim thất lạc của mình lớn lên thật êm đềm trong vòng tay của ba má nuôi, dưới mái nhà đơn sơ này, để rồi trở thành người đàn ông mạnh mẽ bản lĩnh đang ngồi trước mặt mình.
Cuối cùng Hiền cũng thấy được nụ cười của mẹ. Mắt mẹ đã ráo lệ. Mẹ quay lại ôm lấy má Chín thì thầm:_Em cám ơn chị đã cưu mang con em bao lâu nay. Công anh chị thật không thể nào đền đáp được, em sẽ cho chị coi hình bé Tim lúc mới sanh cũng như trước khi bị thất lạc nha chị.
Bà Chín ngạc nhiên:_Ủa em cũng mang album cũ theo sao?
Bà Hà cười cười lắc đầu:_Đâu có chị. Em để album cũ ở nhà đâu dám mang theo sợ bị mất. Nhưng em scan mấy tấm hình cũ vào máy vi tính rồi đưa lên Folder trong hộp thư.
Dứt lời bà Hà chỉ vào cái máy vi tính để gần đó hỏi Hiền:_Con có thể cho mẹ check mail được không?. Mẹ sẽ mail báo cho dượng Frank và em gái của con rồi cả nhà chúng ta sẽ gặp gỡ, sẽ chào nhau qua skype cái đã. Sẵn dịp mẹ mở tư lieu hình cũ cho má Chín cũng như con coi luôn.
Hiền đáp:_Dạ được, con sẽ mở máy cho mẹ kiểm thư. Mẹ cứ hẹn với dượng và em vào tối nay để con còn có thì giờ mua camera gắn vào mới thấy nhau được.
Dì tám, bà Chín cũng như Hiền nín thở chờ đợi.
Với những động tác thành thạo bà Hà mở hộp thư riêng. Nhấn chuột vào chữ My pictures Lần lượt những bức ảnh hiện ra.
Bà Chín kêu lên:_Chu choa máy móc gì mà tinh vi quá ha! Giờ còn để cả ảnh trong đó luôn à?
Bà Hà cười:_Cái hộp thư này không những chỉ viết thư liên lạc với mọi người. Đây còn là nơi cất giấu những tư liệu hình ảnh riếng. Không ai có thể nhìn thấy được nếu như chủ nhân của hộp thư không cho phép. Muốn vô phải có mật mã riêng, giống như vô nhà ai thì phải có chìa khóa vậy đó !
Đây là hình ông bà ngoại con, dì Giang con đây nè. Đây là bố con nè. Bố bế con hôm đầy tháng nè.
Hiền nhìn kỹ những người trong tấm ảnh. Họ trông rất lạ! Mặc dù Hiền hoàn toàn không thể nhớ gì nhưng trong lòng vẫn dấy lên một niềm thương mến.
Mẹ chỉ một tấm ảnh khác: “ Đây là Tim khi mới sanh nằm hong nắng trên cỏ nè, đây là Tim được mẹ bế đi sở thú hai tháng trước khi thất lạc.
Dì Tám đang chăm chú coi bỗng rú lên: “Ui trời! Đúng là con rồi Hiền ơi! Giống y chang khi dì mới thấy con lần đầu!.”
Hiền đăm đăm nhìn những tấm hình cũ nhất là tấm ảnh mẹ đang bế mình trong tay. Giống vóc dáng thường hiện về trong những giấc mơ. Anh thở ra nhẹ nhõm. Những tấm hình cũ này giờ đã lắp được phần thiếu hụt bí ẩn khiến mỗi khi nghĩ đến Hiền cứ thắc mắc day dứt ngậm ngùi đoán chừng rằng đã có một đoạn đời nào đó của mình bị đứt rời. Ký ức giống như một dòng chảy thoắt ẩn thoắt hiện trong rừng sâu khe thẳm, quanh co vượt thác ghềnh, đến nỗi khi thành sông ngoái nhìn trở lại, ngọn nguồn trở nên mịt mù.
Bà Chín sau những giây phút bàng hoàng vì cuộc hội ngộ bất ngờ giờ đã bình tĩnh hơn. Nhìn thấy những tấm hình cũ của Hiền được mẹ ruột in lại cất giấu vào trong hộp thư riêng cùng với những phút giây hội ngộ nghẹn ngào mừng mừng tủi tủi của hai mẹ con sau bao năm thất lạc nhau bà bỗng mềm lòng.
Bà nhớ lại cảm giác đau đớn khi mình mất đứa con trong bụng cũng như niềm vui vô bờ bến khi Hiền lần đầu sà vào lòng bà kêu bà bằng “ Má”. Cuộc đời mất được cũng vô thường. Giờ bà sẵn sàng chấp nhận sự thực này nếu như điều đó làm cho tinh thần của Hiền tốt hơn.
Bà Chín nhìn thẳng vào mắt bà Hà hỏi:_ Giờ em tính sao?. Dù sao Hiền cũng là con em, vậy em có muốn con lấy lại tên khi mới sanh không?. Có cần đổi họ không?.
Bà Hà ấp úng:_Em nói thiệt với chị, em còn giữ cả khai sanh của con trai nhưng giờ không chỉ có em là mẹ của Tim mà chị cũng vậy. Chúng ta nên hỏi ý con. Con muốn sao chúng ta chấp nhận như vậy, được không chị?
Cả hai đều quay sang nhìn Hiền. Hiền sững người khi nghe hai người bàn bạc. Không ngờ sự việc lại phức tạp đến vậy!. Đúng vậy! Anh đã có một phần đời hoàn toàn khác trong ký ức. Nhưng với cái tên Hiền, anh đã lớn lên bình thường vui vẻ như bao trẻ trong những gia đình hạnh phúc khác. Trái tim gỗ thoang thoảng mùi hương đã giúp anh không bao giờ quên quá khứ cội nguồn dù những nhớ nhung khắc khoải vẫn còn trong vô thức. Bé Minh Dương, bé Tim hay Hiền của ngày hôm nay chỉ là một. Nhưng làm sao có thể xóa được khi cái tên Văn Hiền đã hiện hữu với anh qua ngần ấy năm trời?
Nghĩ đến đây Hiền buột miệng đáp:_Má ơi! Mẹ ơi! Tên con là Hiền. Ba má đã sinh ra con lần thứ hai. Con cám ơn ba má đã cưu mang con. Theo ý riêng của con tên họ hiện tại của con không cần phải thay đổi lại. Dễ hiểu thôi, cái tên này đã theo con đằng đẵng bao năm trời.
Bà Hà nhỏ nhẹ phân tích: _Thì đó chỉ là cách nhìn của riêng con nhưng luật pháp rất rõ ràng. Nếu một mai mẹ bảo lãnh con thì sao đây?. Lấy gì chứng minh con là con của mẹ?
Bà Chín nghe đến đây toàn thân run rẩy, bà bật khóc mặc dù đã đoán được sự việc sẽ xảy ra, đã chuẩn bị tinh thần để đối diện với sự thật, nhưng sao vẫn quá sức chịu đựng.
Giọng Hiền đột ngột vang lên sang sảng:_ Thưa mẹ hiên tại con thấy mình không có lý do gì để rời quê hương cả!. Con đang có công ăn việc làm tốt đẹp. Con đang theo đuổi nghề con yêu thích. Còn mẹ đã có gia đình hạnh phúc mới. Giờ đi Mỹ hay về Việt Nam đâu khó khăn gì?. Mẹ con mình dù xa nửa vòng trái đất, muốn gần gũi gặp gỡ nhau chỉ cần vài động tác có thể nhìn thấy nhau rồi, phải vậy không mẹ?.
Bà Hà gật gù vuốt nhẹ lưng con trai: _Hai mẹ sẽ làm theo những gì con muốn như đã bàn lúc đầu. Ngồi trước mặt mẹ đây là Tim, con trai mẹ sanh ra, giờ được ba má nuôi đặt tên Văn Hiền. Một cái tên đẹp không cần phải đổi tên lại làm gì nếu như không thật sự cần thiết!. Mẹ hạnh phúc khi gặp lại con trai, được nhìn thấy con khỏe mạnh. Mẹ biết mẹ không có quyền tước đi quãng đời con đã sống với ba má nuôi. Ký ức với bố mẹ ruột chỉ không đầy hai năm mà Tim vẫn còn day dứt huống chi hơn hai mươi mấy năm làm sao bứt ra được?.
Bà Hà quay sang bà Chín phân trần:_Chị đừng hiểu làm ý em. Em chỉ mong có dịp được gần gũi con thường xuyên, nếu con muốn gì, em có thể giúp đỡ được thì càng tốt, vậy thôi chị à!. Nếu con muốn đi Mỹ em sẽ lo, điều đó không có nghĩa con bỏ chị lại một mình đâu! Dù ở đâu, con nó vẫn phải có nghĩa vụ với chị, thôi chị đừng khóc nữa, nhìn chị khóc em xót quá!
Hiền ôm lấy má Chín nhẹ nhàng kéo tấm khăn rằn lau nước mắt cho bà thì thầm:_Má làm sao vậy?. Hiền sẽ ở bên má suốt đời. Hiền còn hai bố ở đây để hương khói mà!
Những lời của con trai rót vào tai như một một liều thần dược khiến bà Chín lòng đang bất an đau đớn trong phút chốc bỗng trở nên rạng rỡ an nhiên. Hiền vẫn không có gì đổi khác, con trai đang ngồi đây ôm bà, hôn bà, tâm sự, lau nước mắt cho bà. Hiền không làm bà hụt hẫng. Mẹ ruột của Hiền nói đúng. Nếu so sánh giữa bà và bà ấy, rõ ràng bà có nhiều kỷ niệm với con trai hơn, bà có cả một khoảng ký ức rất rộng để nhớ về, dù sao đi nữa con trai đã ở với bà hơn một phần tư đời người rồi còn gì!. Hơn lúc nào hết giờ bà tin rằng Hiền là món quà quý giá Thượng Đé đã ưu ái ban tặng cho mình.
Bà ôm lấy con trai nói rõ to:_Thôi giờ con ngồi đây coi hình tâm sự với mẹ Hà nghen! Má với dì Tám xuống coi cơm nước ra sao dọn cho mẹ Hà ăn uống đặng còn tắm rửa nghỉ ngơi rồi chiều đi thăm mộ thắp nhang cho bố Vũ nghe chưa!
Dứt lời bà quay sang bà Hà giọng cứng cỏi như ra lệnh:_Mẹ thằng Tim ở đây không có được đi mướn khách sạn đâu, mình còn nhiều chuyện để nói đa, giờ hãy mang hành lý cất vào phòng ngủ của chị ở kia kìa, để chình ình đó trộm nó lẻn vảo quơ sạch có mà khóc ròng à nghen!
Bà Hà nhìn dáng điệu dứt khoát mạnh mẽ của bà Chín bật cười đùa:_Dạ em xin tuân lệnh má thằng Hiền!. Em đang còn phân vân không biết chị có cho em ở nhờ không đây?.
( còn tiếp)

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 20.07.2017 14:51:19
Chương 38
Trúc xách giỏ trái cây hăm hở đẩy cánh cổng định vào gõ cửa chính nhưng lại nhìn thấy bóng dì Tám thấp thoáng ở vườn sau, ngửi thấy mùi hành xả phi thơm lừng thoảng qua trong gió nên quyết định rẽ lối sau.
Trúc đi vòng ra bên hông nhà, đứng trước ngưỡng cửa bếp lúc nào má Chín cũng chẳng hay. Má đang lui cui trộn nhân làm chả giò. Dì Tám tay cầm nắm rau thơm từ sau vườn bước vào kéo tay Trúc giục:
_Đứng lớ ngớ ngoài đó làm gì? Vào phụ má với dì đi cho kịp buổi trưa!.
Ngước lên nhìn thấy Trúc, bà Chín thoáng chút bối rối. Bà khẽ đưa mắt nhìn dì Tám. Thái độ hơi kỳ kỳ cùng với những túi đồ ăn bày la liệt trên bàn khiến Trúc thắc mắc. Cảnh tượng gian bếp cho thấy hôm nay không phải ngày bình thường, phải có bữa tiệc đãi đằng thịnh soạn. Không lẽ chỉ có mình đến chơi mà trịnh trọng vậy sao?. Ôi, ngại quá!
Trúc hỏi:_Má với dì nấu gì như làm tiệc vậy?
Bà Chín lại nhìn bà Tám cười cười giọng lấp lửng:
_Con hãy làm thầy bói đoán thử cái coi?
Trúc nhìn kỹ những dĩa thức ăn được sắp sẵn chuẩn bị chế biến, nhíu mày suy nghĩ cuối cùng lắc đầu đáp:
_Con thật sự không hiểu tại sao nhà mình hôm nay lại làm nhiều món ngon như vậy?. Nhưng gì thì gì chắc chắn trưa nay phải có gì vui mới làm rôm rả như vậy, đúng không nào?
_Đúng đa!.
Dì Tám vừa gật đầu đáp vừa chỉ rổ rau đã nhặt nhưng chưa rửa nói:
_Giờ con rửa rau dùm, dì phụ má cuốn chả giò đây! Tạp dề còn một cái móc ở sau cánh cửa đó, mặc vào kẻo áo bị lem, chiều hổng đi dạo phố được đâu!
Theo hướng tay chỉ của dì, Trúc tiến lại sau cánh cửa phòng ngủ bà Chín. Khi chiếc tạp dề vừa được tròng qua khỏi đầu, ánh mắt Trúc bỗng chạm phải đống hành lý để sát chân giường.
Trúc giật nảy mình nhủ thầm: Cái gì đây?.Trời đất! Đúng cái túi xách người phụ nữ trên máy bay hôm qua cứ ôm khư khư trong lòng đây mà! Sao túi lại ở đây?
Trúc hốt hoảng kêu lên:_Má ơi! Sao phòng má lại có cái xách tay này?
Bà Chín nghe Trúc la lớn bèn chạy vội lại, bịt miệng Trúc thì thào:
_Nói nho nhỏ thôi con!. Con hỏi gì kỳ vậy? Túi này cũng bình thường như bao túi khác, có gì lạ đâu sao réo ầm lên vậy?
_Trời! túi này của người phụ nữ bị bắt giữ hôm qua ở sân bay mà!. Sỡ dĩ con nhận ra vì người này đi trên chuyến bay con phục vụ hôm qua.
Bà Chín thốt lên:_Ui trời! quả đất tròn. Má định chút trưa mới nói cho con nghe luôn, nhưng thôi thôi giờ ngồi xuống đây má kể con nghe.
Vừa nói bà vừa kéo Trúc ngồi xuống bên bàn ăn, thầm thì kể.
Trúc lắng nghe. Hai mắt mở lớn hai đồng tử không hề di động một lúc rất lâu cứ nhìn vào miệng bà Chín như muốn nuốt từng lời nói. Trúc không ngờ Hiền lại là con nuôi. Mặc dù khi nhìn vợ chồng bà Chín, Trúc không thể tìm ra nét nào của họ giống con trai. Theo như lời kể bản thân Hiền cũng đâu biết cho mãi đến hôm qua. Cơ duyên đưa đẩy cho mẹ con gặp nhau lại là sợi dây có trái tim gỗ mùi xá xị kia sao?. Thật lạ lùng quá!.
Vậy mà mình đã từng ghét sợi dây ấy, từng coi nó như nỗi ám ảnh có thể đe dọa tình yêu của mình?. Thật nực cười. Bây giờ đã biết sự thật, khỏi cất công dò hỏi ai hết!. Chuyện này đến thật đúng lúc. Nó làm cho lòng mình nhẹ nhõm vui tươi không còn lấn cấn gì trước khi đám cưới.
Thảo nào hồi sáng anh Hiền gọi mình với cái giọng vui vui đầy bí ấn. Sợi dây chuyền anh ấy đeo giờ nghĩ lại thấy thương thương là...Tôi nghiệp anh ấy quá!. Đã vậy còn bị mình hiểu lầm. Nghĩ lại gương mặt người phụ nữ hôm qua, giờ mình hiểu tại sao mình không thể rời mắt khỏi bà ta. Bà ta có những nét hao hao giống Hiền nên mình cảm thấy gần gũi mến thương mặc dù lúc đó vẫn chưa biết bà ta là mẹ ruột Hiền. Tình thân máu mủ có khác!. Hôm qua lúc về nhà có ăn được miếng cơm nào đâu, cứ nghĩ đến bà ta cổ họng lại nghèn nghẹn mới kỳ!. Anh Hiền ơi, cho em xin lỗi vì những hiểu lầm về sợi dây chuyền. Giờ anh hãy đeo nó mãi mãi nha anh, em không khó chịu nữa đâu!
Câu chuyện đã kết thúc nhưng Trúc vẫn còn ngồi ngẩn ngơ, bà Chín vỗ nhẹ vào lưng Trúc nhắc nhở:_Giờ con đã hiểu sự tình, con hãy ra ngoài chào mẹ Hà ở phòng khách đi rồi hẵng vào rửa rau giúp má sau nghen con. Đi đi con, Hiền cũng ở ngoải với mẹ nó đó!
Trúc vội đứng dậy miệng lẩm bẩm, nói với bà Chín mà như nói thầm:
_Có ai dè vậy đâu trời!. Con cũng đã nghi sợi dây chuyền ảnh đeo trông giống như quà của đôi lứa tặng nhau nên cứ ấm ức, đau đớn ghen ngấm ghen ngầm định bữa nào hỏi dò má xem ai là người tình trước đây của ảnh.
Bà Chín phì cười chép miệng đùa: _Chà, má mà biết vậy, má nói xạo cho ai đó ghen ốm người luôn!
Trúc cười toe hí hửng:_ Con lên gặp ảnh chút nha má!
Trúc hồi hộp chạy ra phòng khách. Bà Hà đang cùng Hiền mải mê nhìn màn ảnh vi tính nên không biết đến sự có mặt của Trúc.
Trúc rón rén đi lại từ phía sau, lặng nhìn hai mẹ con. Những hình trong máy vi tinh cứ lần lượt hiện ra. Trúc nghe Hiền yêu cầu mẹ cho xem lại hình được bế đi Thảo cầm viên.
Bà Hà nhấn chuột tìm ảnh. Một cậu bé kháu khỉnh đang được một phụ nữ bế trên tay hiện ra.
Bà Hà dừng chuột lại. Hai mẹ con cùng ngắm nghía.
Nhìn thấy tấm hình cũ của hai mẹ con Hiền, lòng Trúc bỗng se lại.. Thật tội nghiệp, hai mẹ con cách xa bao năm trời. Cuốn sổ hôm qua bà Hà hí hoáy viết, ôm khư khư trong lòng hẳn đã chất chứa bao điều quý giá nếu không dễ gì Hiền nhận ra mẹ mình?. Lúc Hiền bị thất lạc còn nhỏ quá! Nhìn cái mặt hồi nhỏ của Hiền thấy “ghét” quá đi!
Hiền với tay bấm ảnh kế tiếp. Những người thân trong dòng họ được bà Hà giới thiệu với con trai. Bà Hà chỉ tấm ảnh một người đàn ông ngoại quốc cùng đứng bên bà với một cô bé lai xinh xắn nói:_Dượng và em gái con đó!
Hiền tấm tắc khen:_Em gái con dễ thương quá ha mẹ! Hình như trong cuốn sổ mẹ có nói em năm nay thi tốt nghiệp phải không?
_Đúng rồi, Bella không đi theo mẹ được vì còn lo thi cử.. Nhưng nó vừa mới mail cho mẹ lúc nãy đó, nó đòi chiều nói chuyện với con qua skype, dượng cũng vậy!. Dượng mừng quá, lúc đầu dượng tưởng mẹ đùa. Bella mỗi lần nhìn hình con hồi nhỏ cứ thủ thỉ với mẹ rằng ước gì anh Tim còn sống để con còn có anh. Con cố gắn camera skype sơm sớm để tối cả nhà mình gặp nhau nghen con!
Hiền hai tay ôm lấy mặt gật gật đầu như để dằn cơn xúc động đang dâng trào.
Từ sau lưng Trúc khẽ đặt tay lên vai Hiền nhẹ nhàng lên tiếng:_Anh Hiền, anh mải mê xem ảnh, em đến lúc nào mà không hay gì cả nha!
Bà Hà và Hiền đều quay phắt lại. Trên ngực mỗi người đều lủng lẳng trái tim gỗ y hệt nhau.
Vừa nhìn thấy Trúc, bà Hà sững người vài giây, buột miệng reo lên:_Cái gì thế này?. Tôi đang gặp lại ai vậy? Cô tiếp viên hàng không xinh đẹp hôm qua đây mà!.
Hiền kêu lên sửng sốt: _Ủa hóa ra hai người biết nhau trên máy bay sao? Đây là Trúc, vợ sắp cưới của con. Còn đây là mẹ ruột anh đó em à!
Trúc gật gật:_Em biết rồi, em vừa nghe má nói chuyện lúc nãy. Em xin chúc mừng anh đã gặp lại mẹ ruột. Bất ngờ quá!
Trúc quay sang ôm vai bà Hà cười thật tươi:_Chào mẹ! Gặp mẹ ở đây, nghe má Chín kể lể sự tình, con vui mừng quá!. Nói thật với mẹ, hôm qua dù chưa biết mẹ có quan hệ gì với anh Hiền nhưng không hiểu sao con cứ muốn phục vụ mẹ hết mình, muốn bắt chuyện nhưng mẹ lại cứ hí hoáy viết.
Bà Hà ôm siết lấy Trúc không một chút lúng túng xa lạ, hôn một cái thật kêu lên má cô, giọng xúc động lẩm bẩm:_Sao ông Trời ưu đãi tôi quá vậy?. Chắc để bù đắp lại những mất mát khổ đau tôi phải trải qua hay sao nên còn cho tôi thêm một cô con dâu tuyệt vời như thế này!. Tim của mẹ sao khéo chọn vợ vậy?. Con biết không? Nhiều người trên chuyến bay cứ tấm tắc khen Trúc mặc áo dài đẹp quá!. Ông Mỹ râu xồm hôm qua ngồi bên mẹ nói rằng cái ông ta nhìn đã nhất không bao giờ chán là vòng eo thon, dáng điệu mềm mại của phụ nữ Việt Nam trong chiếc áo dài. Không biết mẹ có nhìn lầm không chứ hình như con gái bây giờ đẹp hơn thế hệ trước nhiều. Như Trúc đây mặc áo dài, mẹ nhìn còn mê tít nữa là…
Trúc đỏ mặt bẽn lẽn không nói gì thêm.
Hiền xúc động nhìn hai phụ nữ đang làm thân nhau, lắc lắc đầu không thể tin được sự thật đang diễn ra trước mắt. Không thể không nghĩ đến Nhân. Nhân đã lập được kỳ tích có một không hai. Lần này nó không giúp bắt tội phạm nhưng nó lại đưa được những người chung huyết thống thất lạc hàng bao năm trời được trở về bên nhau. Ánh mắt của nó hôm qua nhìn mình giờ mới ngộ ra. Nó muốn nói đã tìm ra cho mình “hương thầm” yêu dấu, niềm yêu thương ôm ấp không bao giờ muốn rời. Nhân ơi! Chính em đã giúp anh tìm lại được mẹ ruột mình. Nếu không có em, anh đâu có dịp đọc cuốn nhật ký để rồi gặp gỡ mẹ bất ngờ như vậy phải không Nhân?. Cám ơn đồng đội Nhân nhiều nhiều lắm!
Giọng bà Hà vang lên cắt dòng suy nghĩ của Hiền:_Con à! Vậy thì mẹ sẽ bàn lại với má Chín để mẹ cùng được góp phần lo đám cưới cho con trai. Sau khi cùng con đi Đàlạt thăm mộ ông bà, thăm lại nơi con cùng dì đã ra đi, mẹ sẽ về Mỹ lo vài thứ cho xong rồi xin phép công ty mẹ đang làm việc nghỉ phép dài hạn hơn để cùng dượng và em trở lại Việt Nam. Thứ nhất thăm gia đình ta ở đây, sau đến lo đám cưới cho con. Ôi, Tim ơi! mẹ vui quá!
Nói tới đây bà Hà gục mặt vào ngực Hiền khóc rưng rức.
Nhìn thấy hai mẹ con Hiền quấn quýt bên nhau Trúc lẳng lặng quay trở vào bếp.
Chỉ một lát sau bà Hà cùng Hiền bước vào bếp. Bà Hà nhìn quanh hít hà một lúc, buột miệng khen:_Má thằng Hiền ơi, chỉ cần ngửi mùi thức ăn, em biết chị nấu ăn cực kỳ giỏi. Chắc em phải học chị nấu các món miền nam vì chồng em mê các món ăn nam bộ lắm, nhất là các món nấu với nước dừa đó chị!. Mỗi lần về nước thấy hàng quán đầy đường nhưng lại ngại không dám ăn, sợ đau bụng.
Bà Chín hỏi:_Dượng ấy thích ăn món gì nhất, nói đi rồi thủng thỉnh chị bày cho, nhìn chừng vài lần ắt làm được thôi!
_Ví dụ như món cá kho, em gốc bắc hay kho kiểu bắc hay trung nhưng ảnh lại thích cá kho nước dừa của người miền nam. Món bánh tầm bì làm hoài vẫn chả đâu ra đâu, khi nào rảnh chị dạy em nhé!
_Được rồi để mai chị mua bột vê nhồi, làm cho ăn, xem thử có ngon không đã, nếu thấy ngon hãy học làm theo.
Vừa nói bà Chín vừa gắp một cái chả giò vàng rụm đưa cho bà Hà:
_Ăn thử đi xem sao nào?
Dì Tám nãy giờ quan sát hai người nói chuyện, đang nấu ăn cũng bật cười nói đùa:_Chị Chín bữa nay tha hồ trổ tài. Kiểu này ngày nào em cũng qua ăn chực đa!. Mà phải công nhận cái bà Chín này nấu gì cũng ngon từ bánh xèo, bánh tôm đến bánh tầm bì, đi đâu ăn cũng không bằng. Thảo nào thằng Tim lớn như thổi giờ thành đại úy Hiền oai phong lẫm liệt suýt nữa tóm cổ mẹ nó vào tù.
Bà Hà đang nhai miếng chả giò giòn tan bỗng bật cười đến ho sặc sụa.
Bà Chín cũng cười theo, lòng tràn ngập niềm vui. Bà âu yếm dõi theo con trai đang lăng xăng giúp người yêu bày thức ăn ra bàn.
Trúc nhân lúc mọi người người mãi tán chuyện nhắc khẽ Hiền:_Anh ơi! Tối nay nhớ đưa mọi người tới nhà em nha. Bố mẹ mời ăn tối đó! Bố nhắc anh nghỉ thì tới nhậu với bố cho vui. Lần này có mẹ Hà chắc bố mẹ ngạc nhiên lắm!
Hiền gật đầu:_Anh sẽ đưa gia đình anh tới gặp bố mẹ, em đừng lo. Chiều nay chúng mình đi thăm mộ bố Vũ, rồi về nói chuyện với dượng và em Bella, sau đó sẽ cùng qua nhà em dùng bữa tối. Tiếp đến sẽ đưa má Chín mẹ Hà về nhà nghỉ, sau cùng tụi mình mới đi lựa nhẫn cưới được chưa nào?.
Trúc mỉm cười hài lòng dặn dò tiếp:_Anh nhớ gì không? Em chỉ muốn mình đưa mẫu cho người ta thiết kế theo ý mình thôi à!
_Vậy, từ nay đến lúc đó em tha hồ nghĩ ra kiểu. Dây chuyền nữa, em muốn kiểu nào, nói họ làm theo như thế. Bây giờ anh đã biết nguồn cội của trái tim gỗ. Sau này khi lấy em rồi anh sẽ cất sợi dây này chung vào cái hộp gỗ mẹ anh vừa trao lại cho anh. Hai sợi dây sẽ được cất chung vào đó như những kỷ vật của một thời.
Trúc nhìn đăm đăm trái tim gỗ trước ngực Hiền. Lời nói của Hiền trong quán nước hôm nào vẫn như còn văng vẳng bên tai “ Yêu là chấp nhận. Chấp nhận dị biệt của nhau, chấp nhận quá khứ khó chịu của nhau…”. Trúc vội đáp:_Anh à! Em nghĩ anh không cần phải tháo sợi dây này đâu! Nó là quá khứ ký ức một thời của bố mẹ anh. Có nó mới có anh. Nhờ luôn đeo nó bên mình nên dù không nhớ gì anh vẫn có cơ hội gặp lại mẹ mình ngày hôm nay. Nó cũng làm em hiểu ra muôn mặt của tình yêu. Giờ chính em đây cũng trân trọng trái tim anh đeo trước ngực. Nó đã từng làm em mất ngủ vì ghen tức nhưng cũng nhờ nó kỳ diệu thay em thấy mình hạnh phúc vô cùng ngày hôm nay.
Hiền hôn nhẹ lên má Trúc thì thầm:_Thôi mình vào bàn cùng vui với mọi người đi em!
Trúc kéo ghế ngồi sát bên người yêu. Hiền mở nút chai sâm banh.
Một tiếng nổ “bốp” rõ to. Hai người mẹ giật mình ôm chầm lấy nhau cùng nhìn về phía con trai yêu quý. Nút chai bật lên, rượu trào ra sủi bọt. Mọi người đều đứng lên cụng ly. Tiếng thủy tinh chạm vào nhau. Sau khi đã cụng ly với tất cả mọi người Trúc hướng ly rượu tới trước ngực Hiền chạm nhẹ ly rượu vào trái tim gỗ miệng thì thầm: “Chúc mừng trái tim gỗ!”. Hiền bắt chước Trúc vội quay về phía mẹ mình chạm nhẹ ly rượu vào trái tim gỗ trước ngực bà nói thật to: “Chúc mừng ngày hội ngộ của hai trái tim!”.
Những ly rượu lại cụng leng keng thêm vài lần nữa. Khi mọi người ngồi xuống thật sự hòa nhập vào bữa ăn linh đình thịnh soạn Trúc nghe mẹ Hà mở đầu câu chuyện bằng việc may áo dài.
_Chị Chín nè, em tính vầy ha. Em, chị và Tám đây khi nào rảnh đi lựa vải rồi hỏi Trúc xem chỗ nào may áo dài đẹp mang vải tới đó may. Chị đã nhìn thấy Trúc mặc áo dài hàng không chưa?. Đẹp hết biết luôn!
Bà Chín khoát tay:_Thôi, ai may thì may chứ tui có đến mấy cái áo dài, mặc có vài lần còn mới toanh, may chi cho tốn tiền.
_Chị ơi! Chị cho phép em được tặng chị lần này đi, tặng cho cả dì Tám nữa, mỗi người cứ may hai ba cái gì cũng được, nghe chị?. Chị ưng đi mà, dù sao lễ cưới của con trai đâu có xuề xòa như những dịp khác được!
Dì Tám hí hửng đáp:_Dạ được thôi! Nếu chị tặng, em nhận ngay, để mai em rảnh, chị em mình đi lựa nghe chị!
Nghe cuộc đối thoại, Trúc vừa ăn vừa tủm tỉm cười một mình. Thái độ của má Chín đúng như Trúc đoán. Làm sao thuyết phục được bà mới là vấn đề, chứ kiểu như dì Tám hay mẹ Hà đâu cần phải bàn!
Hiền nãy giờ vẫn lắng nghe bỗng lên tiếng:_Má à! Lâu nay má hy sinh cho con quá nhiều. Tính má tiết kiệm cũng chỉ vì con. Má ăn mắm ăn muối, ít khi may mặc để dành nuôi con ăn học. Riết rồi thành thói quen. Con luôn luôn là người được nhận. Mẹ luôn luôn phải chắt chiu hy sinh. Giờ con sắp lập gia đình. Ngày trọng đại này con muốn chính tay bỏ tiền ra may cho má chiếc áo dài để mặc trong ngày trọng đại của đời mình. Má cho phép con được cái hân hạnh đó nghe má!. Má đừng để cơ hội đó cho ai cả nghen má, má xứng đáng được vậy!
Bà Chín đang ăn bỗng dừng đũa nhìn con trai.. Hiền cũng dừng ăn nhìn sâu vào đôi mắt ấy. Đôi mắt lúc nào cũng thăm thẳm chan chứa. Rồi ánh nhìn bỗng long lanh ngấn nước. Hiền nhoài người nâng chéo khăn rằn lên thấm nước mắt cho má. Bà Chín sụt sịt một lúc mới ấp úng đáp:_Con muốn mua áo dài cho má thì mua, má có cản đâu? Nhưng đừng mua vải đắt quá làm gì, mua vải thường thôi nghen con!
Mọi người nhìn nhau thở phào nhẹ nhõm.
Bà Hà lại lên tiếng:_Vậy chị cho em góp phần chung sức làm đám cưới cho con trai nhé chị!
Bà Chín gật gù:_Em hãy hỏi hai đứa xem tụi nó cần gì đã.
Bà Hà không hỏi mà đưa ra đề nghị:_Mẹ sẽ đóng góp chi phí đãi tiệc cưới, tặng hai con một chuyến du lịch hưởng tuần trăng mật ở Châu Âu đồng thời cho vé máy bay qua Mỹ chơi với mẹ ít lâu được không?.
Chưa kịp nghe ý kiến của Hiền và Trúc, bà đã quay sang bà Chín nhắc nhở:_Chị đừng có ghen với em đấy nhé! Trong tương lai chính chị là người luôn có con trai cùng con dâu bên cạnh để phụng dưỡng.
Hiền suy nghĩ một lúc rồi trả lời:_Để con xem, nếu tụi con thống nhất được số ngày nghỉ với nhau lúc đó sẽ đi hưởng tuần trăng mật ở Châu Âu và Mỹ. Như vậy Trúc sẽ cảm thấy yên tâm an toàn hơn vì con không thể cắt đứt chuyến đi du lịch để về nhận công tác đột xuất nữa. Ai nỡ gọi một người đang trong thời gian nghỉ đặc biệt như vậy vượt vạn dặm về công tác trong thời gian đặc biệt như thế kia chứ?. Tuần trăng mật sẽ trọn vẹn hơn phải vậy không Trúc?.
Trúc nhìn Hiền dịu dàng đáp_Giờ đi đâu cũng được. Thắng cảnh ở bất cứ nơi đâu, dù có là Paris, Luân Đôn hay Đồi Cát bay, đối với em không còn quan trọng nữa. Nơi nào có anh nơi đó là Thiên đường. Nếu như tuần trăng mật không được trọn vẹn vì anh có công tác đột xuất, em sẽ chấp nhận không buồn không giận như lúc ở Đồi Cát Bay nữa đâu! . Em đã rút kinh nghiệm rồi, sẽ tận hưởng những khoảnh khắc khi chúng mình được ở bên nhau như lúc này chẳng hạn.
Trúc luồn tay xuống gầm bàn tìm kiếm. Những ngón tay của Hiền khẽ chạm vào mu bàn tay cô, vuốt ve mơn trớn. Trúc xoay bàn tay mình nằm gọn yên lành trong tay anh. Trúc cảm nhận một luồng khí ấm áp từ anh đang truyền sang mình. Thật lạ lùng! Tại sao ngay trong không gian nhỏ hẹp cùng với tiếng cười nói huyên thuyên, hình như cô đang tìm lại được cảm giác lâng lâng phơi phới như khi chỉ có hai người sánh bước bên nhau trên vùng Cát Bay thênh thang lộng gió?.
Hiền gắp miếng chạo tôm đút vào miệng Trúc. Trúc vừa nhai vừa ngắm trái tim gỗ trước ngực anh. Bỗng trong đầu Trúc hiện ra hai chiếc nhẫn với bề mặt hình trái tim có khắc hai chữ H và T lồng vào nhau, xung quanh được viền những viên đá li ti trong suốt lấp lánh như những ngôi sao nhỏ.
Trúc bật cười sung sướng.
Hiền ngạc nhiên hỏi:_Em cười gì vậy?.
Trúc lắc đầu không nói gì, đáp lại Hiền bằng cái nhìn yêu thương nhưng pha chút bí ẩn. Không ngờ chỉ trong phút chốc Trúc đã nghĩ ra mẫu nhẫn cho riêng mình. Cô tựa đầu vào vai Hiền nhắm mắt lại, vẻ mặt hân hoan mãn nguyện.
(Còn tiếp)

Ct.Ly
 • Số bài : 22202
 • Điểm thưởng : 0
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 02.10.2017 16:47:22
hôm nay hơi rãnh một tí, vào đọc tiếp truyện của sendat, nhưng vẫn chưa hết,
vậy ngồi chờ đọc tiếp nha tác giả

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 01.01.2018 23:16:40
Chương cuối

Bà Hà cố dỗ giấc ngủ nhưng không được. Bà trằn trọc đổi thế nằm. Dưới ánh sáng dìu dịu của chiếc đèn ngủ , bà nhìn thấy hai mắt bà Chín đã nhắm nghiền, nhịp thở cứ đều đều.
Mấy đêm liền hai chị em thức trắng tâm sự, chắc má Chín mất ngủ, giờ ngủ say quá!. Biết ngày mai mình và Tim đi Đàlạt nên má lặng lẽ vào ngủ trước. Chắc sợ mình thức đêm, ngày mai không có sức đi. Thế nhưng vẫn không thể chợp mắt được. Ban ngày cố gắng nằm, giấc ngủ chỉ chập chờn. Biết làm sao được!. Đây không phải dấu hiệu của bịnh tật. Chẳng qua mình vừa trải qua nhiều chuyện bất ngờ đó thôi!. Thây kệ khi nào buồn ngủ thì ngủ có sao đâu?. Mai lên xe ngủ cũng được.
Nghĩ vậy bà Hà nhẹ nhàng cuộn tấm mền mỏng đang đắp trên người đặt ở cuối giường, vén mùng chui ra. Bà mò mẫm lục tìm cái xách tay, rón rén đi ra ngoài, liếc nhìn cánh cửa phòng con trai đã đóng im ỉm. Bà rẽ bước qua phòng khách. Bật công tắc đèn. Ngước nhìn đồng hồ. Kim chỉ đúng hai giờ sáng.
Bà ôm cái túi xách đứng lặng một lúc tự hỏi “Mình đang đứng ở đâu đây?. Ở nhà con trai mình?. Rõ ràng mới vài ngày trước thôi mình đâu biết đến nơi đây?.
Để kiểm chứng lại bà Hà lôi cuốn sổ nhật ký mở ra. Bà đọc lướt những trang trong cuốn sổ rồi dừng ở những dòng cuối cùng:
“Tim của mẹ nằm lại nơi đâu?. Tim ơi! Tim ơi! Tim là tình yêu của bố mẹ. Tim, cái tên không thể nào quên được, cái tên gợi lại khoảnh khắc khi tình yêu lên ngôi, khi hai trái tim rạo rực đập cùng một nhịp….Tim yêu quý, hơi thở lẽ sống của bố mẹ, con có nghe gì không?. Hãy lên tiếng đi con. Anh ơi! Hãy giúp em tìm con chúng mình đi anh!”.
Thật không thể tin được, chỉ vài giờ sau khi viết những dòng này mình đã gặp lại con trai sao?. Hiện giờ mình đang ở bên cạnh con, con đã lớn thành một chàng trai khôi ngô?.
Bà Hà vội cầm bút lên tiếp tục viết. Những dòng chữ lại hiện ra. Bà hối hả viết như thể sợ mọi thứ tan biến.
“ Thật lạ lùng! Chỉ mới vài ngày không viết nhật ký cứ tưởng đã bỏ viết lâu lắm rồi. Những dòng chữ giờ đọc lại thấy sao xưa cũ quá!. Mấy ngày đắm mình trong những niềm vui bất ngờ hể hả, hoan hỉ giờ tạm lắng nhưng vẫn âm ỉ du dương trong lòng mình.
Trong khoảnh khắc im lặng của đêm, mình muốn thấy cái gì đó cụ thể trên giấy trắng, để mình chắc chắn đây không phải giấc mơ. Đây không phải ảo giác do chứng bịnh tâm thần gây nên.
Mình vừa đọc lại những trang mình viết khi còn trên máy bay. Chỉ mới cách đây vài ngày sao như thể đã trải qua một quãng đời rất dài.
Lúc viết, mình chưa biết mình sẽ gặp Tim. Tim lại chính là đại úy Hiền. Người trực tiếp tham gia vụ triệt phá đường dây ma túy qua sân bay.
Lúc mình nhận khay thức ăn từ tay cô tiếp viên hàng không tên Trúc, người có dáng dấp yêu kiều lả lướt trong tà áo dài đỏ làm ông bạn Mỹ ngồi bên cạnh cứ tròn mắt tấm tắc khen, mình đâu ngờ cô ấy lại chính là con dâu tương lai của mình.
Chỉ vaì ngày,mọi sự đổi thay vậy sao?. Hành trình trở về “quá khứ” lần này quá nhiều hạnh phúc bất ngờ. Mình về với những kỷ niệm ôm ấp trong đầu.
Hôm đó khi kết thúc chuyến bay, đứng giữa nơi đông người nhốn nháo, tự nhiên mình mất hết ý thức về thời gian không gian. Bỗng dưng sao quên mất hiện tại?. Cứ ngỡ đang đứng ở bến xe của những ngày trước 75, đợi mua vé trở về tổ ấm, về căn chung cư sau một chuyến đi xa, nơi ấy có anh Vũ cùng bé Tim đang chờ mình.
Thế rồi con chó nghiệp vụ ngoặm giỏ xách của mình chạy biến. Mình hét lên thảm thiết, lúc ấy mình sợ nó mang quá khứ của mình đi mất tiêu luôn. Giờ nghĩ lại có thể phần nào đúng. Đầu óc mình bây giờ không còn vương vấn về đứa con kháu khỉnh mình bị mất trong quá khứ. Tim giờ đã lớn. Đã trở thành người đàn ồng đầy tự tin khác với bé trai thơ ngây yếu đuối mình ôm ấp trong lòng ngày nào. Cái tên Minh Dương hai vợ chồng mình đặt cho con giờ đã hoàn toàn không còn hiện hữu. Ba má nuôi đã đặt tên Hiền cho bé Tim.
Thật kỳ lạ!. Những phút giây đầu tiên tái ngộ sau bao năm xa cách, khi một người mặc quân phục xuất hiện, hai tay ôm khư khư chiếc hộp gỗ trong lòng như ôm thứ gì vô cùng quý giá, đáng lẽ mình phải sợ hãi thế nhưng khoảnh khắc đó mình lại ngỡ nhìn thấy Vũ bước vào với món quà cầu hôn.
Cảm giác đó qua rất nhanh, mình đã kịp ý thức được đó không phải Vũ. Trong ánh mắt người ấy mình nhận ra một thoáng “bé Tim”, đứa con bé bỏng của mình. Người đàn ông đẹp trai oai phong đang đứng trước mặt mình là Tim của hiện tại hơn thế nữa Tim đã trưởng thành .Một hình ảnh quá bất ngờ! Có bao giờ trong tưởng tượng bé Tim của mình lớn thế đâu kia chứ?. Hình như từ cái ngày nhận được hung tin hai dì cháu Tim thất lạc, đối với mình thời gian đã dừng lại.
Mọi thứ đều thay đổi theo thời gian. Ký ức của mình lại là một không gian tịnh. Tim mãi mãi bé nhỏ. Tim đứa con yêu của riêng mình. Thế nhưng thực tế ngày hôm nay Tim có một gia đình khác, một tên khác, HIỀN .
Hiền có một quãng đời rất dài đầy ắp kỷ niệm với ba má nuôi. Sự dưỡng dục của họ ảnh hưởng rất rõ trong con người của chàng trai mang tên Hiền. Tính cách chân chất bộc trực của bà Chín hình như cũng đã thấm sâu vào máu thịt tâm hồn con trai mình. Mình chỉ còn nhận ra một phần “ bé Tim” trong nụ cười, ánh mắt, nét mũi khuôn môi của Hiền mà thôi!.
Lẽ vô thường chi phối mọi lúc mọi nơi. Đời người biến đổi khôn lường. Biến cố thình lình đến. Mình đang có con rồi bỗng mất con.
Tìm lại được con trai giờ cũng là con của má Chín chứ nào phải của riêng mình?.
Cũng xót xa bàng hoàng đó, nhưng nghĩ lại thấy con trai còn có phúc được làm con nuôi chị Chín. Nếu nó lọt vào một gia đình nào đó có con cái đầy đủ, tình thương bị chia sẻ, bị đối xử thiên vị không biết đời nó sẽ ra sao?. Con càng yêu quý ba má nuôi bao nhiêu càng chứng tỏ nó lớn lên trong tình thương vô bờ của họ.
Bình tĩnh nghĩ lại, mình giờ vui lắm không còn lấn cấn gì nữa.
Sự mất mát chị Chín phải chịu đựng cũng thật đau đớn. Những gì Chín tâm sự với mình suốt mấy đêm nay khiến mình ngậm ngùi, thầm cám ơn Trời Phật khéo cho mình được gặp Chín ngày hôm nay.
Rõ ràng mình và Chín trước 75 không cùng giới tuyến. Chiến tranh chấm dứt. Giờ gặp nhau, cả hai chia sẻ chung một niềm hạnh phúc, đó là Hiền.
Chị ấy kể về những năm tháng chiến tranh, kể về những mất mát không gì có thể bù đắp. Đứa con chị ấy mong ngóng được nhìn thấy hình hài, được ôm ấp nâng niu đã không bao giờ chào đời. Cơ hội được làm mẹ từ đó cũng bị tước đi.
Hạnh phúc không trọn vẹn. Hòa bình đến, nhưng cánh rừng với những thân cây như dáng người khô cháy cùng nỗi đau khủng khiếp đầy máu và nước mắt nơi phòng hộ sinh, tất cả cứ ám ảnh Chín khôn nguôi cho đến ngày Chín gặp bé Tim trong cô nhi viện.
Nghe chị ấy kể, nhìn thấy những giọt nước mắt lăn đều trên khuôn mặt Chín, bỗng nhiên trong đầu mình vang lên những lời ca của Trịnh công Sơn mình đã từng hát trong một buổi Picnic khi mình còn làm phóng viên cho một hãng thông tấn, cũng là bài hát khiến Frank để ý đến mình để rồi đời mình rẽ sang một ngả khác.
Vậy mà bây giờ chị Chín ơi em đang thì thầm hát lại, em muốn một lần nữa khóc thương cho thân phận chị, cho cả khu rừng một thời ghi dấu tuổi trẻ của chị, em hát cho cả chính em nữa chị ơi!
“Giọt nước mắt thương con,
Con ngủ mẹ mừng.
Giọt nước mắt thương sông,
Ấp ủ rêu rong.
Giọt nước mắt thương đất,
Đất cằn cỗi bao năm.
Giọt nước mắt thương dân,
Dân mình phận long đong.
Giọt nước mắt thương mây,
Mây ngủ trên ngàn.
Giọt nước mắt thương cây,
Cây ngả trên non.
Giọt nước mắt thương anh,
Khô dòng máu châu thân.
Giọt nước mắt quê hương,
Ôi còn chảy miên man.
Ôi! dòng nước mắt chảy hoài,
Dòng nước mắt đời đời,
Giọt nước mắt thương ai.
Ôi giòng nước mắt trong tim,
Chảy lai láng vào hồn,
Nửa đêm gọi đến mình.
Giọt nước mắt thương chim,
Chim bỏ xa rừng.
Giọt nước mắt thương đêm,
Đêm đẩy xe tang.
Giọt nước mắt thương em,
Trên vận nước điêu linh.
Giọt nước mắt không tên,
Xin để lại quê hương.
(Giọt nước mắt cho quê hương- Trịnh công Sơn)
Duyên trời xui khiến chị em mình gặp nhau. Đời hai chị em đầy nước mắt. Nhưng có phải nước mắt nào cũng ưu phiền đâu?. Trong tương lai em và chị sẽ còn ôm nhau khóc hoài khóc mãi, nhưng em tin tụi mình sẽ khóc vì vui sướng như mấy ngày hôm nay phải vậy không chị?.
Khi nhìn thấy chị đứng thắp hương, Trúc bày hoa quả lên mộ anh Vũ, còn Hiền cầm liềm thủ sẵn trong giỏ từ lúc nào hăng hái làm sạch cỏ nơi mộ bố nó, em đã bật khóc không ngừng.
Hẳn chồng em đã mỉm cười nơi chín suối. Bố con Hiền đã gặp nhau rồi chị ơi! . Em lặng lẽ đứng nhìn chị cùng hai đứa lăng xăng bên mộ anh Vũ, mùi nhang khói tỏa ra trong hư không ấm áp chân tình, tất cả cứ nhạt nhòa qua màn nước mắt.
Đôi khi mình không biết mình đang đứng ở đâu trên tuyến thời gian?.
Quá khứ hiện tại hay tương lại?.
Khi nói chuyện qua skype nhìn thấy Frank, con gái từ bên Mỹ xuất hiện trước màn hình vi tính, giơ tay chào mọi người, mình nghĩ rằng mình đang nhìn thấy một điều kỳ lạ. Qua skype không gian như bị thu hẹp lại, trở thành một mặt phẳng vô biên, không còn khoảng cách. Mình tự hỏi phải chăng tuyến thời gian là một đường thẳng ngăn ngắn đến nỗi mình có thể nhìn thấu suốt con đường đời, mình đã nhìn thấy cùng một lúc quá khứ -hiện tại- tương lai.
Màn hình skype vừa hiện lên Franhk đã hỏi: _Bé Tim đâu?
Tiếng Hiền đáp qua loa vọng đi ngàn dặm qua bên ấy:_Dạ con đang ngồi trước màn hình, dượng đang đối diện với con đó!
Giọng Frank sửng sốt lắp bắp : Anh…anh…ý quên con là Tim đó hả?.
Trời ơi! Đẹp trai lớn tồng ngồng vậy sao?. Ui trời bé Tim dượng bế đi chơi thảo cầm viên bây giờ chính là anh đó sao?. Tim ơi! dượng cứ hay quen nghĩ về con như một đứa bé, giờ nhìn thấy con trên màn hình dượng sốc quá! Đầu óc dượng có vấn đề, nó bị trì trệ ù lì thì phải?.
À thì ra không phải chỉ có mình mà Frank cũng thế. Trong đầu Frank, bé Tim không bao giờ lớn, không thể đổi thay.
Thế nhưng Bella lại khác. Nó hí hửng nói chuyện với Tim lần đầu mà cứ như thể đã nhìn thấy anh nó hàng ngày, quen lắm lắm vậy! Nó không có vẻ gì ngạc nhiên.
Nó reo lên: “ Em chào anh Hai. Ôi, mỗi lần nhìn những ảnh cũ của anh, em cứ ước sao anh còn sống để mom hết buồn. Em vẫn thường xuyên tưởng tượng ra anh Tim mai mốt lớn lên sẽ giống như em đang nhìn thấy anh lúc này đây! Ha …ha…Thật đó! Em không nói dối đâu!
Rồi Bella làm động tác hôn gió anh nó thật tự nhiên.
Vậy ra, khi nhìn ảnh bé Tim, chỉ có Bella không chịu dừng lại ở những gì đang thấy, đầu óc nó còn đi xa hơn, tưởng tượng ra cậu bé Tim trong tương lai sẽ như thế nào nữa kìa.
Chính giây phút gặp gỡ nhau qua skype, ngồi bên con trai đã lớn mình có cảm giác như mình đã đi một quãng đời quá xa, đang ngoái nhìn về hiện tại để nói chuyện với Frank.
Mới có mấy ngày, sao buổi chia tay với Frank ở Los Angeles cứ như đã lâu lắc. Ý niệm về thời gian của mình lộn phèo không thể phân biệt rõ ràng được nữa!
Việt Nam bây giờ nhịp sống hiện đại đổi thay quá nhanh. Hầu như tất cả những gì của ngày xưa khi về đây, mình không tìm lại được nữa. Ngay cả thời tiết nắng mưa cũng không còn như xưa. Nắng giờ gắt hơn. Mưa chợt đến nhưng không vội đi, đôi khi mưa nấn ná tưởng đã nhỏ hạt lùi xa nhưng lại ào ào ập đến, lầm lì hơn, dữ dội hơn khiến lòng người hoang mang khi nhìn thấy những con đường mới đó bỗng dưng trắng xóa như những dòng sông bập bềnh người và xe.
Mình từng nghĩ trái tim gỗ thoáng mùi hương xá xị đã vùi sâu nơi nào cùng với thân xác đứa con bé bỏng. Hơn thế nữa, con còn bé quá không thể nào giữ được sợi dây chuyền đó. Số phận trái tim gỗ sẽ bị cuốn trôi theo dòng đời, không thể lưu lại được, vì ký ức của con lúc đó chỉ như một tờ giấy trắng không tì vết. Nhưng thực tế quá bất ngờ!
Nếu không có trái tim thơm mùi xá xị liệu mình có hạnh phúc ngày hôm nay không nhỉ?. Nó là di vật di tích để con tìm đến với mình.
Nói một cách to tát trịnh trọng hơn nó lại giống như một gốc đa, lũy tre, ngôi đình hay mái chùa với những dấu ấn riêng biệt nào đó khiến cho những người ở thế hệ sau có thể vin vào lần tìm ra nguồn cội.. Muốn thế di vật di tích ấy phải chất chứa những kỷ niệm đủ sức in vào tâm khảm con người để có thể tồn tại vững bền qua bao thăng trầm.
Trái tim gỗ không có gì đáng giá đối với người ngoài cuộc. Nó không lung linh “vàng bạc đá quý” nên có thể nó dễ bị người ta vất vào sọt rác hay làm rơi đi không một chút hối tiếc vì chẳng có giá trị gì về vật chất cả!.
Nhưng đối với mình nó là một kỷ vật. Nó gắn liền với những khoảnh khắc rất đỗi yêu thương của đời mình. Dù đã lập gia đình mới, có cuộc sống hạnh phúc mới, nhưng mỗi lần về Việt Nam mình đều lấy trái tim gỗ cất giấu trong chiếc hộp gỗ ra đeo trở lại. Mặc dù có không đeo nó, kỷ niệm vẫn ùa về.
Riêng trái tim gỗ vẫn tồn tại trên ngực con trai mặc cho bao biến cố đổi thay mới làm mình kinh ngạc.Theo như lời Tám kể, trái tim gỗ từng đã bị ai đó chạm đến khi ở cô nhi viện nhưng thằng bé bảo vệ quyết liệt, Trái tim ấy cũng đã có lần bị má Chín tìm cách tháo đi nhưng không thành.
Theo lời con tâm sự, con lớn dần lên không biết tại sao mình có sợi dây đeo cổ này. Mặc cho bao lời giải thích rất có lý về sự hiện hữu của sợi dây chuyền, con trai vẫn có những thắc mắc không thể lý giải của riêng mình. Đối với con, trái tim gỗ có một quyền lực vô hình khiến cho con cảm thấy bất an nếu rời ra. Nó không đơn giản chỉ là món quà thôi nôi. Thế rồi mùi hương thoang thoảng của trái tim gỗ đã đi vào những giấc mơ giúp cho ngọn lửa nhớ thương dù nhỏ nhoi leo lét vẫn cứ chập chờn qua bao năm tháng rồi bừng lên mạnh mẽ khi đọc được những dòng nhật ký của mình.
Con trai, mẹ đã từng gọi tên con trong tâm thức, trong giấc ngủ, bữa ăn, mẹ đã từng viết tên con biết bao lần trên trang giấy nhưng mẹ lại không hình dung ra con của ngày hôm nay, không bao giờ tưởng tượng con mẹ lớn đến ngần đó. Chỉ có trái tim con đeo trên ngực là không thay đổi vẫn vẹn nguyên, có chăng chỉ màu gỗ bóng lên theo thời gian.
Đối với mẹ con vẫn nhỏ như ngày nào đến nỗi sau hai mươi mấy năm trời gặp lại con, mẹ giật mình. Tim của mẹ đã đổi thay. Tim yếu đuối ngây thơ giờ là một người đàn ông mạnh mẽ đầy bản lĩnh. Tim của mẹ có ba má nuôi. Giờ tên của con là Hiền. Có thể mẹ sẽ nhận ra con nếu như vô tình gặp lại, không cần đến trái tim gỗ. Nhưng làm sao mẹ con mình gặp lại nhau giữa biển đời mênh mông này?. Nếu chú chó nghiệp vụ không đánh hơi được mùi hương yêu thương ấy để rồi con trai nhận ra mẹ qua những dòng nhật ký?.
Nó đã đánh hơi thấy được cái mùi “nhung nhớ” cái mùi thân quen khắc khoải trong chiếc giỏ xách của mẹ. Cái mùi có thể con đã từng quen khi được mẹ ấp ủ trong lòng những ngày thơ bé.
Mùi xá xị thoang thoảng ngọt ngào mà khó phai. Mùi hương như một sợi dây vô hính giúp người mang nó nhận ra điều thiêng liêng gắn bó nào đó dù cho cõi nhớ có phai mờ. Con chó à không em Nhân đã nối lại sợi hương yêu thương bị đứt lìa. Nhân đã mang quá khứ về với hiện tại. Mẹ tin quá khứ hẳn cũng sẽ không dừng tại không gian này, thời điểm này. Quá khứ sẽ chuyển hóa thích nghi với vạn vật vô thường để mãi mãi tồn tại dù hình thức có đổi thay.
Giờ cuốn sổ thứ mười này sẽ không bị lập đi lập lại. Cuốn sổ hứa hẹn sẽ chứa đựng nhiều điều mới lạ. Sẽ có nhiều nhân vật mới xuất hiện. Sẽ có nhiều sự kiện mới. Như đám cưới con trai chẳng hạn?. Ngày cưới chắc chắn cô dâu chú rể sẽ hạnh phúc biết bao!.
Nhìn xa hơn nữa có thể mình và Chín sẽ có những đứa cháu nội xinh xắn. Niềm vui nối tiếp niềm vui. Mình giờ có những chị em mới như chị Chín, chị Thức, em Tám. Mình đã có nơi để đi về. Mình có người chờ đợi mỗi khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất.

Chắc chắn mình sẽ có rất nhiều điều hạnh phúc trong tương lai nhưng mình cũng không bao giờ quên quá khứ, dù quá khứ khiến mình buồn đau. Mình vẫn sẽ gọi tên Vũ tên Giang suốt cuộc đời còn lại.
Giang, em gái của chị, mỗi khi nhớ về em, chị luôn ghim trong đầu cảnh em bế cháu Tim đứng vẫy tay buổi chia ly ngày nào. Ngày mai chị sẽ về lại nơi có kỷ niệm thời thơ ấu của hai chị em chúng ta. Chị sẽ đi lại cùng với Tim con đường chị đoán em đã gặp nạn. Ngàn lần đội ơn em. Em biết không Tim nói với chị rằng “Con tin ở một nơi nào đó, dì Giang luôn dõi theo con, phù hộ cho con, nên con mới được làm con nuôi ba má và rồi được gặp mẹ hôm nay. Mẹ ơi, dì Giang không chết, hai dì cháu là những người lữ hành đã đi trên con đường quá dài hàng mấy chục năm mới về tới đích.”
Giang ơi,giờ em hãy vui lên! Hãy tiếp tục cùng chị và cháu đi đến những ngày mai tươi sáng nghe em!
Hết
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.01.2018 23:27:10 bởi sen dat >

Ct.Ly
 • Số bài : 22202
 • Điểm thưởng : 0
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 11.01.2018 15:36:53
HƯƠNG ĐỜI- truyện dài
 
đã mang vào thư viện,
đọc truyện của tác giả Nguyễn Minh Trân, lúc nào cái kết cũng có hậu,
cảm ơn tác giả và chúc tác giả năm 2018 vạn sự an lành, sức khoẻ dồi dào nha
 
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 16.01.2018 19:37:53
Cám ơn Ly đã biên tập lại truyện của SĐ vì cái máy SĐ đang dùng khi đăng bài thiếu một vài chức năng như viết chữ nghiêng...SĐ nghĩ con người ta sống thì phải có trưóc có sau. Từ có hậu bắt nguồn từ đó. Có hậu là luật nhân quả ở đời. Ví dụ lúc trẻ ăn chơi hoang đàng không biết tiết kiệm lại bạc tình thì làm sao về già hay được. Mà nếu người đó về già sung sướng hạnh phúc thì từ có hậu hoá ra vô nghĩa sao? . Đó là luật đòi SĐ tin như vậy nên dù văn chương bây giờ có đổi thay trong tư tưởng trong viết lách nhưng điều này nhất thiết vãn tồn tại cho nên SĐ viết lúc nào cũng có kết chứ không lửng lơ lấp lửng theo kiểu ai muốn hiểu sao thì hiểu! SĐ tình nếu từ đây tới tết mà rảnh thì sẽ đóng góp bài viết cho Vnthuquan và cũng nhân dịp này thân chúc các bạn trong diễn đàn một năm mới an khang thịnh vượng và có nhiều sáng tác dành cho Vnthuquan hơn nữa. Bới theo SĐ thì Vnthuquan là nơi khi mình vào đây sinh hoạt thì mọi bon chen trong cuộc sống đời thường sẽ lùi lại chỉ còn lại những khoảnh khác thật sâu lắng dễ chịu!

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1663
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 28.06.2018 12:24:04
 
Đọc Hương Đời xong từ rất lâu, nhưng bận bịu quá, hôm nay mới vào viết đươc vài dòng cảm ơn tác gỉả .
Hương đời là một tác phẩm nói về cuộc sống hiện tại , đương thời .Qua đó nguời đọc có thể nhìn thấy phần nào xã hội Việt nam ngày nay .
 Như thuờng lệ , tác gỉả Sen Đất luôn gói ghém rất nhiều đường nét , màu sắc và cảm xúc vào cảnh vật và tâm tình của nhân vật trong chuyện .Nguời đọc  như buồn vui , trăn trở cùng nhân vật và chia cùng họ một không gian chung.
 Kết cuộc có hậu mang lại niềm vui và củng cố niềm tin, tin rằng cuộc đời vẫn còn có những nguời hiền tâm và trải qua những khó khăn, đôi khi là phong ba bão táp, giữa cõi đời,  cuối cùng nguời ta lại được bình an giữa những tấm lòng nhân ái và luơng thiện.


Xin cảm ơn tác giả.
 
Càna tn nguyen

sen dat
 • Số bài : 2950
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:HƯƠNG ĐỜI- truyện dài - 23.07.2018 18:41:36
Cám ơn ntn đã vào cho ý kiến về truyện hƯơng Đời. Thật ra đề tài xã hội VN đương đại thì nhiều vô kể SĐ cư nhủ thầm rằng sẽ viết thật nhiều nhưng rồi lực bất tòng tâm truyện viết cứ dở dangvì việc đời cuộc sống bận rộn hàng ngày . Mong rằng sẽ viết xong một truyện nữa ! Ntn biết không đề tài thì nhiều nhưng cũng gắng không bị cuốn vào vòng luẩn quẩn là quên mất tính văn chương mà hoá thành tin tức thời sự thì không được! Chứ xã hội VN nhiều chuyện để nói lắm ntn à! Ngay mới đây thôi cái vụ nâng điểm thí sinh vào đại học nhìn mặt mấy tên tuy mang danh là làm văn hoá giáo dục mà cái mặt như nhũng tên cướp! Bảo sao con người trong xã hội VN ngày nay mà ra gì đâu! Xã hội không những suy mà biến nữa đó! Vài dòng tâm sự mong rằng sẽ có nhiều dịp để bàn nha!

Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 31 đến 48 trên tổng số 48 bài trong đề mục