Nước Mỹ tiêu rồi!
frank 04.11.2016 00:49:27 (permalink)
Nước Mỹ tiêu rồi - 3
 
Tôi có 3 người bạn, cứ hai tuần gặp nhau một lần. Chúng tôi tránh nói chuyện bầu cử vì biết sẽ bất đồng ý kiến. Nhưng cuối tuần qua, một anh bạn không giữ được, tuyên bố đã đi bầu sớm, early voting, và bỏ phiếu cho Trump! Hai anh bạn kia được thể hùa theo, nói đợi đến ngày chính thức 8 tháng 11 mới đi bầu và cũng sẽ  bỏ phiếu cho Trump.  Ba anh bạn nhìn tôi, chờ đợi phản ứng. Tôi không nói gì, vì sợ mất hòa khí.  Nhưng không nói trong buổi đó, chỉ vì ngậm ngùi thấy rằng: "Nước Mỹ tiêu rồi!"
 
Người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ có khuynh hướng theo Cộng Hòa vì cho rằng Cộng Hòa chống cộng sản. Nhưng quên một điều. Là với Donald Trump đại diện Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống, nếu Trump thắng, nước Mỹ sẽ là xứ của kỳ thị. Hô hào của Trump phải hiểu là :"Make (white) America great again!" . Cũng như một câu khác phải ngầm hiểu là: "Take my country back (for whites)!". Nhiều người Việt dửng dưng với chuyện Trump đòi xây tường chắn giữa biên giới Mexico và Hoa Kỳ, cũng như sẽ đuổi 12 triệu người Mễ nhập cảnh lậu về nước. Cũng như ủng hộ việc Trump đòi "luật lệ và trật tự", sẵn sàng cho cảnh sát đàn áp dân đen.
 
Nhưng dân Á Châu cũng sẽ bị kỳ thị. Nếu Trump thắng và chiến tranh xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa, nhiều phần Trump sẽ bắt chước tổng thống Roosevelt thuở trước cho tập trung dân Nhật sau khi Nhật đánh Trân Châu Cảng. Trump sẽ bắt tập trung dân Tàu nếu có chiến tranh với Trung Hoa. Cảnh sát da trắng không phân biệt được người Tàu và người Việt, sẽ lùa dân Việt về trại tập trung luôn cho tiện việc sổ sách!
 
Ba anh bạn của tôi, người nào cũng đã bị cộng sản bắt vào tù, học tập mút mùa. May mà được đi diện HO sang đây. Nhưng ủng hộ Trump mà không nghĩ đến chuyện sẽ bị kỳ thị nặng. Và tương lai biết đâu lại phải bị lùa vào trại tập trung lần nữa.  Có lẽ phải ngừa trước, nhà phải căng biểu ngữ: " We are Vietnamese-Americans, not Chineses!", may ra mới đỡ phần nào chăng!!!
 
Nước Mỹ tiêu rồi - 2

Nếu Trump thắng kỳ này, chuyện gì sẽ xảy ra?

- Ngày thứ ba 8 tháng 11 bầu cử, hôm sau thứ tư, stock sẽ crash! Dow Jones sẽ xuống 3500 points trong ngày đó và tiếp tục xuống. Bây giờ là 17960, có thể chỉ vài ngày xuống thành 8000. Các thị trường chứng khoán Âu Châu FTSE, DAX, CAC ...sẽ còn crash nặng hơn. Tàu bị nặng nhất, Hang Seng sẽ mất 80% như chơi! Shanghai sẽ nổi loạn vì dân Tàu chơi stock mất hết tiền!


- Thế giới sẽ đi vào Depression nặng hơn thập niên 30's. Đệ Tam Thế Chiến sẽ xảy ra khi Trump bị Kim Jong Un chọc quê nên nổi giận, cho dùng bom nguyên tử diệt Bắc Hàn! Tiện thể cho ném bom nguyên tử xuống Iran luôn!. Và cho diệt Tàu luôn vì bị Tập Cận Bình khinh bỉ nên phải trả thù! Trump đã hỏi : "Nếu không dùng bom nguyên tử thì chế bom này làm gì!"


- Nhiều phần chỉ cần 3 tháng lên nắm quyền, Trump sẽ chịu không nổi vì stress nhiều quá và không biết phải làm gì, nên từ chức nhường cho Pence lên! Nhưng lúc đó Hoa Kỳ đã tan hoang và coi như tiêu rồi!!!
 
Nước Mỹ tiêu rồi - 1

Poll mới nhất ABC News - Washington Post cho thấy Trump hơn Hillary 1 điểm 46% - 45%. Tuy CNN Poll of Polls là trung bình của các polls mới nhất cho thấy Hillary vẫn hơn Trump là 46% - 42%. Nhưng đây là lần đầu tiên từ vài tháng nay, Trump mới được một poll trên chân Hillary, cho thấy ảnh hưởng của quả bom gọi là Ngạc Nhiên Tháng 10, October Surprise, gần như kỳ bầu cử nào cũng có, do giám đốc FBI là Comey tung ra về chuyện e mails của Hillary.

Trump được hơn 40% dân Mỹ ủng hộ, chứng tỏ dân Mỹ bị Trump bịp gần một nửa dân chúng! Cựu thị trưởng New York là tỷ phú Bloomberg đã nói về Trump là tay đại bịp con man. Rubio, khi ra tranh cử sơ bộ với Trump cũng gọi Trump là con artist, trước khi muối mặt nhổ rồi lại liếm, quay ra ủng hộ Trump để hy vọng thắng cử lại chức Thượng Nghị Sĩ ở Florida.

Nếu Trump nhờ Comey làm bậy mà thắng kỳ này thành tổng thống Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa Trump đã bịp được cả nước! Và nước Mỹ quả thật tiêu rồi!
 
 
Không thể b phiếu cho Trump

Cuộc tranh biện debate lần thứ ba và cũng là lần cuối giữa hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump thứ tư 19 tháng 10, cho thấy rõ ràng một điều. Là Trump không đủ tư cách để trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Khi trả lời là Trump sẽ không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử nếu thua!

Chưa bao giờ trong lịch sử cận đại của Hoa Kỳ, một ứng cử viên thua cuộc không chấp nhận kết quả bỏ phiếu nếu mình thua, nói trước cả vài tuần lễ trước ngày bỏ phiếu. Lý lẽ Trump đưa ra là đảng Dân Chủ và Hillary Clinton dở trò gian lận, không đưa ra được bằng chứng nào và bị phủ nhận hoàn toàn bởi các chuyên gia về bầu cử của Hoa Kỳ. Ngay cả những viên chức thuộc đảng Cộng Hòa của đa số các tiểu bang, có nhiệm vụ giám sát về bầu cử, cũng đã lên tiếng công kích Trump là nói bậy! Vì chuyện gian lận bầu cử tại Hoa Kỳ có thể nói là không thể nào xảy ra được.

Lý do là bầu cử không phải do liên bang đứng ra trông coi và kiểm soát, nhưng thuộc về mỗi tiểu bang phụ trách. Chính quyền tiểu bang cũng không có quyền lực gì nhiều trong việc tổ chức bầu cử và giám sát thùng phiếu cũng như kiểm phiếu. Quyền hành này và trách nhiệm về bầu cử đứng ở mức địa phương của từng quận hạt county. Những người kiểm soát thùng phiếu hay đếm phiếu, kiểm phiếu thường do những người dân tình nguyện, có tinh thần cao độ, tự nguyện làm việc. Do đó một đảng phái từ trên tìm cách lũng đoạn như nhận chỉ thị từ đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ để gian lận chuyện bầu cử, là điều không thể xảy ra được và chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử.

Ngay cả chuyện cyberattack tìm cách để thay đổi việc đếm phiếu như một số người lo sợ, cũng không thể xảy ra. Lý do là việc đếm phiếu do mỗi địa phương county đảm trách không dùng máy móc dính vào Internet. Nên chuyện hacking và làm thay đổi số phiếu bằng Internet cũng không làm được. Đây là điều tốt khi lạc hậu về computer nhưng bảo đảm được sự chính xác và không lũng đoạn được của việc kiểm phiếu bầu cử của Hoa Kỳ.

Trump và cố vấn Rudy Guiliani rêu rao là tại các vùng có dân đen nhiều như vùng trong của thành phố inner cities, đảng Dân Chủ cho dân đen đi bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ nhiều lần. Nhưng chuyện này cũng đã được các viên chức lo về bầu cử, phần lớn thuộc đảng Cộng Hòa đều phủ nhận, cho là nói bậy. Có người còn ngạo Trump và Giuliani là tưởng tượng ra chuyện dân đen đã chết được xe bus đến đón từ nghĩa địa đem đến thùng phiếu để bỏ phiếu cho Dân Chủ!

Nhưng lý do tại sao Trump trong buổi debate vừa qua không chịu công nhận kết quả bầu cử nếu mình thua? Điều này đã được Hillary trả lời ngay trong buổi debate đó. Là bản tính của Trump là không bao giờ nhận thua, nhận phần lỗi về mình. Hillary vạch ra là trong kỳ bầu cử sơ bộ primary của đảng Cộng Hòa, khi Trump thua Ted Cruz tại Wisconsin, Trump đã hô hoán là bầu cử tại Wisconsin gian lận nên Ted Cruz mới thắng! Nhưng khi Trump bắt đầu thắng ở nhiều tiểu bang khác, Trump không còn than phiền gì về chuyện gian lận nữa!
Điều khôi hài nhất Hillary vạch ra là khi Trump có chương trình The Apprentice trên TV, Trump hy vọng đoạt giải Emmy Awards là giải cho chương trình reality TV hay nhất. Nhưng khi không được giải, Trump lập tức hô hoán là giải Emmy gian lận nên Trump mới thua!

Như vậy đây là cá tính và bản chất nhỏ nhoi, ti tiện của Donald Trump, chỉ đổ lỗi cho người khác, không bao giờ nhận là mình dở nên thua! Khi thua là kêu ầm lên gian lận! Tổng Thống Obama đã lên tiếng để ngạo Trump: Đừng khóc lóc than van nữa (Stop whining!). Và Obama kết tội Trump là đã làm mất niềm tin về nền móng dân chủ của Hoa Kỳ là bầu cử đúng đắn và trong sạch.

Ngay cả một số Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích Trump về chuyện dựng đứng về gian lận bầu cử để tự bào chữa cho mình một khi thua. Các Thượng Nghị Sĩ này là Lindsey Graham, Ben Sasse, Jeff Flake và John McCain, vốn trước giờ đã công kích Trump và không ủng hộ việc ứng cử của Trump. Riêng hai thủ lãnh cao cấp nhất của Cộng Hòa là Paul Ryan, chỉ trích qua loa và Mitch McConnell của Thượng Viện, im thin thít, tìm cách phe lờ các chuyện xấu xa của Trump không muốn dính vào!

Tuy nhiên việc Trump mấy tuần lễ trước ngày bầu cử chính thúc đã hô hoán là Dân Chủ và Hillary gian lận bầu cử, sẽ tạo nên tình trạng rất nguy hiểm cho nền dân chủ của Hoa Kỳ. Trước hết, việc hô hoán này của Trump đã làm mất uy tín của Hoa Kỳ rất nhiều trên lãnh vực quốc tế. Hoa Kỳ vốn là quán quân cho tự do, dân chủ. Một khi gọi việc bầu cử là gian lận, có nghĩa đã coi nền móng của Hoa Kỳ là dân chủ đã không còn nữa. Ngay cả nước Nga, vốn sống dưới chế độ độc tài của Putin cũng đã lợi dụng việc này để chơi Mỹ. Nga tuyên bố sẽ cử người giám sát thùng phiếu sang Hoa Kỳ để tránh chuyện gian lận. Trước giờ chỉ có Hoa Kỳ cử quan sát viên và giám sát thùng phiếu ở xứ ngoài, chưa bao giờ có chuyện tréo cẳng ngỗng là cần giám sát thùng phiếu tại Hoa Kỳ!

Điều nguy hiểm khác nữa Trump cố tình tạo ra là khích động các dân da trắng kỳ thị, quá khích, những thành viên của Ku Klux Klan.. sẽ cho người mang súng ra gác thùng phiếu, lấy tiếng là để ngừa gian lận, nhưng thực sự là để trấn dân đen, làm nhóm dân đen sợ không dám đi bầu. Một số dân trắng loại này đã hưởng ứng và hô hào nhau để đến ngày bầu cử, đi coi thùng phiếu và gián tiếp chặn dân thiểu số. Đây là chuyện phạm pháp trái luật và đảng Dân Chủ đã hứa hẹn là có các số điện thoại với luật sư túc trực để người dân nào đi bầu bị đe dọa hay làm khó dễ, có thể gọi đến để báo cáo ngay.

Hậu quả đáng ngại của việc Trump hô hoán về gian lận bầu cử là nếu Trump thua, hay với con số khít khao, các vụ bạo động của đám dân da trắng nghèo, ít học và kỳ thị này có thể sẽ xảy ra trên nhiều địa phương. Nhiều người theo Trump đã tuyên bố trước là nếu Trump thua, sẽ gia nhập vào một cuộc “cách mạng” để chống chính quyền. Những dân da trắng dễ bị khích động này sẽ dùng chiêu bài chống gian lận bầu cử để tạo ra nhiều vụ bạo động nhắm vào đám dân thiểu số, đặc biệt tại các vùng kỳ thị nặng của miền Nam Hoa Kỳ. Nên nói rằng việc ứng cử của Donald Trump có thể đưa đến sự tan vỡ của nền dân chủ Hoa Kỳ, cũng như sự rối loạn và bạo động đổ máu trong xã hội Hoa Kỳ, cũng không phải là chuyện ngoa!

Một con người có tính khí như Donald Trump khi thua có triển vọng để gây náo loạn và bất an như thế cho xã hội và quốc gia Hoa Kỳ. Thử hỏi nếu thắng cử và thành tổng thống, sẽ còn nguy hại đến chừng nào? Điều quan trọng nhất là tính tình bất thường, tự cao tự đại đến mức bệnh hoạn gọi là megalomaniac của Trump, trên chính trường quốc tế, sẽ đem lại hiểm nghèo cao độ. Vì Trump dễ bị chọc giận để nổi khùng mỗi khi bị chỉ trích, gọi là da mỏng, thin –skinned. Chỉ cần bị coi thường, đem điểm xấu ra chế diễu là Trump đã nổi cơn khùng. Một nhà lãnh đạo chỉ huy quân lực tối thượng của Hoa Kỳ, không thể có tính khí như vậy. Nhất là khi có quyền lực để nhấn nút dội bom nguyên tử!

Như chuyện Obama gần đây bị tổng thống Phi trong một cuộc họp báo gọi là đồ chó đẻ, son of bitch, chỉ vì Obama chỉ trích tổng thống Rodrigo Duterte là vi phạm nhân quyền khi cho bắn giết cả ngàn người ghiền mà không đưa ra tòa án. Duterte dùng tiếng Talagog còn gọi Obama nặng hơn, là con của điếm, son of whore, gọi mẹ Obama là điếm! Nhưng Obama chỉ hủy bỏ cuộc gặp Duterte trong buổi họp thượng đỉnh các quốc gia Á Châu tại Lào. Nếu xảy ra với Trump là tổng thống Hoa Kỳ, có thể Trump sẽ cho dội bom ngay Phi Luật Tân. Hay dùng bom nguyên tử ngay! Điều nên nhớ là một khi tổng thống Hoa Kỳ hạ lệnh cho bắn phi đạn nguyên tử và được kiểm chứng xong, thời gian chỉ có 4 phút khi các nhân viên tại các hầm chứa phi đạn nguyên tử tại North Dakota phải thi hành mệnh lệnh và cho bắn phi đạn nguyên tử đến mục tiêu. Và không có mệnh lệnh nào khác có thể ngăn cản được điều này!

Như thế một con người có tính khí bất thường và dễ nổi nóng bậy không suy nghĩ nắm trong tay vũ khí nguyên tử là điều quá nguy hiểm cho toàn cầu. Nên nhớ là Trump gần đây đã đặt câu hỏi với giới quân lực Hoa Kỳ: Nếu không dám dùng đến vũ khí nguyên tử, thì tạo ra bom nguyên tử để làm gì! Có nghĩa nếu Trump lên làm tổng thống, cuộc chiến bằng nguyên tử rất dễ dàng xảy ra với Bắc Hàn, với Trung Hoa và với Iran trong tương lai. Riêng với Nga, câu hỏi đã được đặt ra và Hillary đã dùng để làm Trump mất bình tĩnh và nổi quạu khi tranh biện là: Có phải Trump là bù nhìn puppet của Putin hay không mà Putin khen ngợi Trump quá mức và giúp Trump bằng cách cho hacking vào các computer của Dân Chủ và của John Podesta, trông coi về tranh cử cho Hillary để tìm bí mật hại Hillary và giúp Trump.

Ngược lại Trump đưa ra những chủ trương hoàn toàn phù hợp với quyền lợi cho Putin. Như chuyện Crimea và Ukraine, Trump gần như cho là đây là đất của Nga, Putin muốn làm gì thì làm. Hơn nữa, Trump đòi các quốc gia trong khối NATO phải đóng tiền đầy đủ cho quỹ của NATO, nếu không Trump sẽ cho giải tán. Đối với Putin đây chính là những điệâu nhạc du dương rót vào tai cho Putin. Vì NATO giúp cho các xứ hội viên như các quốc gia vùng Baltic là lituania, Estonia và Latvia được độc lập không sợ Nga tấn công, với chủ trương nếu tấn công một nước hội viên là tấn công cả NATO. Nếu Trump cho giải tán NATO, Putin sẽ cho chiếm lại ngay các xứ này, cũng như uy hiếp các quốc gia Đông Âu như Hung Gia Lợi, Ba Lan, Tiệp v..v. Nên câu hỏi được Hillary đặt ra là liệu Trump có phải bù nhìn, tay sai của Putin hay không, vì làm lợi cho Putin quá nhiều?

Về phương diện cá nhân, những chuyện sách nhiễu tình dục của Trump tiếp tục nổ lớn với cả 12 người đàn bà đứng ra tố cáo Trump làm bậy, tấn công tình dục các người này. Trump dọa sẽ kiện khi bầu cử xong. Nhưng càng ngày càng thêm nhiều đứng ra tố Trump. Những vụ tape của Access Hollywood với Trump khoe về tấn công tình dục đàn bà, cộng thêm với những người ra mặt để tố Trump đã làm Trump mất phiếu của phụ nữ rất nhiều.

Tóm lại, một kẻ với tính khí và tư cách quá tệ hại như Donald Trump không thể là người giữ chức vụ cao quý nhất cũng như là người giữ quyền lực mạnh nhất cho quốc gia Hoa Kỳ được. Và viễn ảnh Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ là điều quá nguy hiểm và kinh hoàng cho tương lai của quốc gia Hoa Kỳ cũng như cho cả toàn cầu.
 
 
#1
  frank 04.11.2016 23:22:54 (permalink)
  Nước Mỹ tiêu rồi - 4
   
  Kinh tế nước Mỹ tiếp tục khá hơn. Báo cáo của bộ Lao Động về nạn thất nghiệp cho tháng 10/2016 cho thấy tỷ lệ thất nghiẹp bây giờ đã xuống 4.9%. So với hồi Obama mới lên tổng thống năm 2008 là trên 10%. Nhờ thế Obama đã được tín nhiệm hơn. Mức dân Mỹ chấp nhận thành quả của Obama bây giờ đã trên 50%. Và điều này là tin đáng mừng cho Hillary.

  Trump được giới Mỹ trắng, nghèo, kỳ thị nặng, học vấn thấp ủng hộ nhiều. Và hô hào thay đổi vì kinh tế Hoa Kỳ yếu kém. Nhưng thống kê của bộ Lao Động cho thấy hô hào của Trump không dựa trên sự thực. Khi tỷ lệ thất nghiệp ở dưới 5% như bây giờ, điều đó có nghĩa kinh tế Hoa Kỳ đang ở mức toàn dụng nhân công, full employment. Như thế thay đổi với Trump có nghĩa Hoa Kỳ sẽ đi vào hỗn loạn, chaos. Và Trump nếu thắng cử sẽ là tai họa cho Hoa Kỳ!

  Đây quả thực là good news cho Hillary 4 ngày trước khi bầu cử chính thức. Vì dân Mỹ đang có việc làm, thấy ngay là không thể bầu cho Trump. Vì nguy hiểm quá lớn! Bầu cho Trump có nghĩa dễ dàng bị thất nghiệp trở lại! Bầu cho Trump, có nghĩa sẽ thấy ngay khủng hoảng kinh tế đến tức khắc, bắt đầu vào ngày thứ tư tuần tới! Và bầu cho Trump, có nghĩa sẽ thấy nước Mỹ tiêu rồi!
  #2
   frank 05.11.2016 02:33:57 (permalink)
   Nước Mỹ tiêu rồi - 5

   * Nếu Trump thắng: total disaster. Nuớc Mỹ dĩ nhiên là tiêu. Khỏi bàn thêm!

   * Nếu Hillary thắng: Trump sẽ kêu ầm lên là bầu cử gian lận! Theo một thăm dò dư luận mới nhất của New Youk Times, 40% số người ủng hộ Trump sẽ không tin là việc kiểm phiếu đứng đắn. Hơn 1/4 số người này không chấp nhận kết quả bầu cử nếu Hillary thắng. Những người này sẽ nổi loạn hay không? Không biết được, nhưng một số đã đe doạ là sẽ làm một cuộc "cách mạng"! Nhiều kẻ đã dự trữ sẵn súng đạn, sẵn sàng!!!

   Quan trọng hơn là Quốc Hội. Nhiều phần Hạ Viện vẫn có đa số là Cộng Hòa. Thượng Viện hiên ngang ngửa, chưa biết được, có thể vẫn giữ được đa số Cộng Hòa, nhưng Dân Chủ chỉ cần thắng thêm 4 ghế là sẽ kéo về Dân Chủ. Nhưng một số dân biểu Cộng Hòa đã đe dọa là nếu Hillary thắng, sẽ tìm đủ cách để impeach Hillary ngay! Nhất là nếu James Comey, giám đốc FBI tiếp tục kéo dài điều tra vụ e mails của Hillary. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Richard Burr tuyên bố là Hillary nếu thắng, sẽ phải tự ban hành lệnh ân xá cho chính mình!!!

   Điều rõ ràng là dù Hillary thắng, Quốc Hội sẽ không để cho Hillary làm bất cứ chuyện gì! Và tình trạng gridlock sẽ còn nặng hơn cả thời Obama! Sự phân hóa của Hoa Kỳ sẽ đến giai đoạn cùng cực, dẫn dắt đến tan vỡ cho chính quyền, cho mọi cơ sở cột trụ của xã hội và cho nổi loạn khắp nơi!

   Và quả thực nước Mỹ tiêu rồi!
   #3
    frank 07.11.2016 05:33:01 (permalink)
    Nước Mỹ tiêu rồi - 6
     
    Ngày Chủ Nhật 6 tháng 11, James Comey, giám đốc FBI gửi thư cho Quốc Hội tuyên bố những e mails mới của Hillary trong vụ điều tra Anthony Weiner, không làm thay đổi kết luận vào tháng 7 trước kia của FBI là không đủ yếu tố để buộc tội Hillary. 

    Đây là quả bom thứ hai của Comey. Quả bom đầu Comey cho nổ 11 ngày trước ngày bầu cử là điều tra lại Hillary về vụ e mails. Hillary bị thiệt hại nặng nề về hành động sai quấy này của Comey. Vì các polls cho thấy Hillary đang hơn Trump cả chục điểm, bây giờ chỉ suýt soát hơn hai, ba điểm, trong vòng sai lầm margin of errors. Có nghĩa Trump lên mạnh. Nhất là tại những tiểu bang Hillary và Dân Chủ tưởng chắc ăn gọi là Blue Wall như Michigan, New Hampshire. Phe Hillary đâm hoảng, phải cho Obama đi vận động tại đây cho Hillary. Còn hai ngày chót, Hillary cũng phải để thời giờ vận động tại các tiểu bang tưởng đã chắc ăn này.

    Việc Comey chứng nhận là các e mails mới không đưa đến việc buộc tội cho Hillary sẽ giúp Hillary phần nào. Nhưng liệu có quá muộn hay không? Vì poll về trustworthiness cho thấy  dân Mỹ không tin tưởng Hillary do chuyện này, còn nhiều hơn là không tin tưởng Trump! Phe Hillary trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ làm ầm lên về chuyện được Comey của FBI thanh hóa về vụ e mails, hy vọng phổ biến tối đa để gỡ lại chút nào hay chút đó.

    Poll mới nhất NBC News - WallStreet Journal cho thấy Hillary hơn Trump 4 điểm, tỷ lệ 44% - 40%. Poll này được coi như poll chót trước ngày đi bầu, phỏng vấn 1200 người từ ngày 3 đến 5 tháng 11. Cách nhau có 4 điểm, cũng coi như chỉ ngang ngửa, trong vòng sai lầm của thống kê.

    Tại sao một kẻ như Trump, hoàn toàn thiếu tư cách, totally unfit để trở thành tổng thống Hoa Kỳ, có thể chỉ sau 2 ngày nữa, sẽ lên nắm giữ chức vụ quan trọng nhất và sẽ làm nước Mỹ tiêu tan? Điều này chỉ có thể giải nghĩa được là một nửa số dân chúng Mỹ đang ở tình trạng gọi là mass delusion, crowd madness! Có nghĩa nửa nước Mỹ đã điên loạn! Cách đây 80 năm, nước Đức, xứ sở của Bach, Beethoven, Wagner...của Kant, Nietzsche... và biết bao văn hào, khoa học gia thông thái nhất..., đã rơi vào tình trạng mass delusion, mass ignorance, total madness để cho Hitler lên nắm quyền và gây ra thảm họa của Đệ Nhị Thế Chiến. 

    Điều đó có nghĩa một xứ sở dù văn minh, hiểu biết đến đâu đi nữa, cũng có thể đi vào chu kỳ tan rã, khi cả nước bị mê hoặc, không còn biết suy nghĩ gì nữa, để cho một kẻ megalomaniac, bigot, demagogue, despotic, madman, totally unfit, completely idiotic lên làm lãnh đạo quốc gia!

    Chỉ hy vọng hai ngày nữa, dân Mỹ tỉnh giấc phần nào, để không như những con cừu của Panurge, chạy theo con cừu đầu đàn, hoàn toàn điên loạn, lao đầu tất cả xuống vực sâu!

    Và hy vọng không bao giờ phải thấy bia mộ sau:

    The United States of America
    7/4/1776 - 11/8/2016
    RIP

    <bài viết được chỉnh sửa lúc 07.11.2016 05:35:10 bởi frank >
    #4
     frank 24.11.2016 03:07:21 (permalink)
     Chiến tranh kinh tế M – Tàu


     Việc Donald Trump như ngựa về ngược, thắng cử và sẽ thành tổng thống Hoa Kỳ, có thể tóm gọn trong 4 chữ: “Nước Mỹ tiêu rồi!”
     Biết bao nhiêu thay đổi và thảm họa sẽ chờ đón Hoa Kỳ trong những tháng đến khi Trump chính thức nhậm chức. Nhưng điều hầu như chắc chắn sẽ xảy ra ngay là một cuộc chiến tranh kinh tế giữa Mỹ – Tàu, hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới, sẽ nổ bùng tức khắc.

     Lý do là Trump đã tuyên bố việc làm trong ngày đầu tiên khi vào Bạch Cung là Trump sẽ liệt kê Trung Hoa là quốc gia lũng đoạn tiền tệ.
     Với chỉ định chính thức này, Trump có thể đơn phương tăng thuế quan lên tất cả hàng hóa nhập cảng từ Trung Hoa tăng 45%. Và hành động này của Trump sẽ làm Trung Hoa phải trả đũa ngay, tạo nên chiến tranh mậu dịch giữa hai quốc gia

     Người làm cố vấn cho Trump về mậu dịch và sẽ giữ vai trò trọng yếu về kinh tế cho chính quyền của Trump là Dan DiMicco. Trước kia là chủ tịch công ty Nucor, công ty chế tạo sắt, DiMicco là tay diều hâu hạng nặng về mậu dịch. DiMicco viết trong một blog riêng trên Internet, chửi rủa Trung Hoa thậm tệ và cho rằng tất cả sự suy yếu về kinh tế của Hoa Kỳ hiện tại là do Trung Hoa bịp bợm, lường gạt gây nên hết. DiMicco tuyên bố Trung Hoa thực sự đã gây chiến về kinh tế với Hoa Kỳ đã hơn 20 năm qua. Và tin tưởng Trump với chính sách mới sẽ chấm dứt cuộc chiến mậu dịch này với Trung Hoa đem lại thắng lợi cho Hoa Kỳ.

     Một kinh nghiệm về mậu dịch cả hai người DiMicco và Trump thường đem ra để chứng minh cho việc tăng thuế nhập cảng là thời tổng thống Reagan. Thập niên 80’s là lúc Nhật Bản xuất cảng ào ạt sang Hoa Kỳ và nhiều người lúc đó đã cho rằng Nhật không sớm thì muộn sẽ qua mặt Hoa Kỳ về kinh tế. Reagan lúc đó ra lệnh tăng thuế nhập cảng tariff các xe gắn máy của Nhật bán sang Hoa Kỳ tăng 45%. Hiệu quả thấy tức khắc, Nhật phải chịu vào ngồi bàn thương thuyết với các viên chức Hoa Kỳ về mậu dịch ngay và làn sóng nhập cảng của Nhật sang Hoa Kỳ sau đó đã chậm hẳn lại.

     Đây là lý do tại sao Trump đưa ra con số tăng 45% thuế quan cho đồ Tàu. Vì muốn bắt chước làm như Ronald Reagan thời xưa. Hy vọng cũng sẽ bắt chẹt được Tàu như Reagan đã bắt ép Nhật phải chịu thiệt thòi đủ thứ nếu muốn được tiếp tục xuất cảng hhàng hóa sang Hoa Kỳ.
     Nhưng Trung Hoa bây giờ không phải như Nhật mấy chục năm trước. Nhật lúc đó phải thần phục Hoa Kỳ, bảo sao nghe vậy vì được Hoa Kỳ bảo vệ dưới chiếc dù che nguyên tử. Hơn nữa, Nhật chỉ là cường quốc kinh tế, không phải là cường quốc quân sự vì không được có quân đội hùng hậu như theo hiến pháp do tướng Douglas McArthur năm 1945 đã áp đặt lên Nhật.

     Trung Hoa bây giờ ở vị thế khác. Vì đã trở thành nhà máy chế tạo hàng hóa cho cả toàn cầu, không chỉ riêng gì cho Hoa Kỳ, dù xuất cảng sang Hoa Kỳ vẫn lớn nhất. Trung Hoa cũng là chủ nợ của Hoa Kỳ, do việc chênh lệch mậu dịch đã làm dư thừa quá nhiều tiền. Và số tiền thặng dư do bán đồ sang Hoa Kỳ đã được dùng để mua công khố phiếu Treasury Bonds của chính phủ Hoa Kỳ phát hành. Con số hiện nay đã lên đến gần 3 ngàn tỷ Mỹ Kim!

     Về quân sự, Trung Hoa đã tiến nhiều và quân lực đã mạnh đủ để đe dọa ngay chính Hoa Kỳ trên vùng Đông Á Thái Bình Dương. Vì vậy thế đứng của Trung Hoa khác hẳn với Nhật Bản thuở trước. Và Hoa Kỳ nếu gây ra chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa cũng sẽ gặp nhiều thương tổn và thiệt hại nặng nề.

     DiMicco cố vấn mậu dịch của Trump trước kia là chủ tịch công ty luyện thép Nucor nên sẽ làm việc đầu tiên là chặn nhập cảng sắt thép của Trung Hoa! Thực sự chính quyền Obama đã sửa soạn để đưa Trung Hoa ra cơ quan mậu dịch quốc tế World Trade Organization về việc Trung Hoa cho bán nhôm aluminium dưới giá vốn. Cũng như cả Hoa Kỳ, Nhật và Âu Châu đã đưa Trung Hoa ra kiện về tội yểm trợ bất hợp pháp các kỹ nghệ sắt thép, làm tràn ngập thị trường quốc tế và làm giá rẻ như bèo.

     Trung Hoa hiện nay đang lúng túng vì có quá nhiều nhà máy, cơ xưởng làm sắt thép, sản xuất quá nhiều thép và phải bơm tiền để giữ các nhà máy này hoạt động không sa thải nhân công vì sợ thợ thuyền mất việc sẽ nổi loạn. Do đó việc DiMicco nhắm chơi Trung Hoa về chuyện xuất cảng sắt thép sang Hoa Kỳ sẽ làm Trung Hoa rất lo sợ vì làm tình trạng các công ty sản xuất sắt thép đang thoi thóp như xác chết biết đi zombie, sẽ không thể cứu vãn được nữa và ảnh hưởng nặng trên kinh tế cũng như xáo trộn xã hội do nạn thất nghiệp tăng nhiều.

     Một cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ - Tàu sẽ làm kinh tế Trung Hoa tổn thương nặng nề. Lý do là Trung Hoa xuất cảng sang Hoa Kỳ nhiều gấp 4 lần mức nhập cảng đồ của Hoa Kỳ. Có nghĩa bán được 4 đồng, chỉ dùng có 1 đồng mua lại đồ Hoa Kỳ. Và sự tổn thương cho Trung Hoa sẽ quá nhiều khi hoàn toàn không được mậu dịch với Hoa Kỳ. Lý do là hàng hóa xuất cảng từ Hoa Kỳ sang Trung Hoa chỉ là 0.66% mức tổng sản lượng quốc gia GDP của Hoa Kỳ. Nếu không bán đồ cho được cho Tàu, Mỹ chỉ thiệt hại dưới 1%, hoàn toàn không đáng kể. Trong khi Trung Hoa sẽ chới với ngay lập tức nếu Hoa Kỳ chặn hẳn hàng hóa Trung Hoa.

     Sự trả đũa của Trung Hoa về mậu dịch cũng rất giới hạn. Chỉ về 3 chuyện là Tàu ngưng mua máy bay của Boeing, ngưng mua đồ phụ tùng xe của các hãng xe hơi như GM và Ford và sau cùng là ngưng mua thực phẩm của nhà nông Hoa Kỳ. Boeing sẽ bị thiệt hại vì Trung Hoa sẽ mua máy bay của Airbus - Âu Châu. GM và Ford bị thiệt vì Trung Hoa mua của Volkswagen và Mercedes. Cũng như kỹ nghệ canh nông Hoa Kỳ khó bán bắp, đậu nành, thịt gà sang Tàu. Nhưng những điều này quá nhỏ nhoi, không đáng kể và sự thiệt hại cho các kỹ nghệ đó cũng rất giới hạn.

     Một điểm duy nhất Trung Hoa có lợi thế và có thể dùng để làm đòn bẩy trong các cuộc thương lượng là Trung Hoa gần như giữ độc quyền về các kim loại hiếm gọi là rare earth metals. Các kim loại này chỉ được dùng dưới mức lượng rất nhỏ nhưng là thành phần căn bản không có không được, cho các kỹ nghệ về điện tử, cũng như về computers. Trung Hoa chiếm giữ đến hơn 90% thị trường sản xuất các kim loại hiếm này. Cách đây mấy năm khi có cuộc tranh chấp với Nhật, Trung Hoa ngưng cung cấp các kim loại này cho Nhật và các kỹ nghệ điện tử Nhật đã lúng túng ngay. Mặc dù mấy năm gần đây Nhật cũng như Hoa Kỳ đã lo tìm cách gia tăng sản xuất khai quặng mỏ các kim loại này, như mở lại các mỏ cũ của Hoa Kỳ đã đóng trước kia. Hay như Nhật ký hợp đồng với Việt Nam để khai thác quặng mỏ kim loại hiếm này. Nhưng số lượng vẫn chưa đủ và lệ thuộc nhiều vào sản xuất của Tàu.

     Dù sao đi nữa, một cuộc chiến mậu dịch toàn diện Mỹ - Tàu sẽ đem lại thiệt hại nặng nề cho cả 2 phía, cũng như làm ngưng trệ hoàn toàn mậu dịch của toàn cầu. Theo viện khảo cứu kinh tế Petersen Institute for International Economics, một cuộc chiến mậu dịch như thế sẽ làm Hoa Kỳ mất đi 4.8 triệu công việc sản xuất và sẽ lan tràn sang các kỹ nghệ dịch vụ cũng nặng nề như thế. Dĩ nhiên Trung Hoa sẽ bị nặng hơn nhiều. Một cuộc chiến mậu dịch toàn diện với Hoa Kỳ sẽ làm tê liệt hoàn toàn các kỹ nghệ sản xuất của Trung Hoa, nạn thất nghiệp sẽ tăng nhiều với cả trăm triệu nhân công mất việc do các xí nghiệp, cơ xưởng zombie bắt buộc phải đóng cửa.

     Điều nguy hại hơn cả là cuộc chiến mậu dịch Mỹ-Tàu sẽ làm ngưng trệ hoạt động kinh tế của cả toàn cầu và một suy thoái nặng nề sẽ đi theo, có triển vọng lớn lao hơn cả thời Depression của thập niên 30’s. Hay ít nhất cũng sẽ là suy thoái toàn cầu trong vài năm, sớm lắm là 2018 mới qua khỏi được theo một số kinh tế gia.

     Việc Trump thắng cử lên làm tổng thống Hoa Kỳ là điều bất ngờ và nhiều phần sẽ đem lại nhiều tai họa. Hầu như tất cả những tuyên bố của Trump nếu được đưa lên làm chính sách quốc gia của Hoa Kỳ sẽ đem lại những tác hại kinh hoàng cho quốc gia Hoa Kỳ cũng như cho cả toàn cầu. Điểm son duy nhất cho Trump là việc sẽ đánh thuế quan lên 45% cho hàng hóa của Trung Hoa và sẽ tạo ra cuộc chiến mậu dịch toàn diện Mỹ-Tàu. Nếu Trump giữ đúng lời và thực hiện điều đe dọa này đến nơi đến chốn, đây sẽ là cơ hội duy nhất cho Hoa Kỳ để triệt hạ kinh tế Trung Hoa và nhờ đó kiềm tỏa được những tham vọng của xứ này.

     Những hậu quả về xáo trộn kinh tế cho Hoa Kỳ và cho cả toàn cầu dĩ nhiên không tránh khỏi được. Nhưng đó là cái giá xứng đáng phải trả để đánh gục được Trung Hoa và chặn xứ này không cho ngóc đầu lên được.
     Nếu quả tình Trump làm được việc này, may ra Hoa Kỳ còn có chút hy vọng. Còn nếu không, với những điều kinh hoàng do việc Trump đắc cử lên làm tổng thống để lèo lái con thuyền quốc gia Hoa Kỳ, câu kết luận sau cùng vẫn là: “Nước Mỹ tiêu rồi” !!!
     #5
      frank 08.12.2016 04:06:14 (permalink)
      Trump s đánh Tàu?


      Mặc dù còn một tháng rưỡi nữa trước khi Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ, Trump đã tạo ra một khủng hoảng ngoại giao ngay, không cần đợi đến khi vào tòa Bạch Cung. Ngày thứ sáu 2 tháng 12 vừa qua, Trump đã nói chuyện bằng điện thoại với tổng thống của Đài Loan là bà Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn), gọi chúc mừng Trump thắng cử.

      Đây là một vi phạm ngoại giao nặng nề cho một tân tổng thống Hoa Kỳ đã từ hơn 40 năm nay, kể từ khi tổng thống Jimmy Carter chấm dứt ngoại giao chính thức với Đài Loan năm 1979, theo chính sách của Hoa Kỳ vạch ra từ thời Nixon và Kissinger, là chỉ công nhận Trung Hoa lục địa là đại diện cho một xứ Trung Hoa.

      Mặc dù Hoa Kỳ tiếp tục bảo vệ Đài Loan và bán vũ khí tối tân cho Đài Loan, trên phương diện ngoại giao, Đài Loan gần như không được quốc gia nào khác công nhận, cũng như đã bị đuổi ra khỏi Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc, nhường chỗ cho Trung Hoa! Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng thuộc vào Trung Hoa và thường xuyên đe dọa sẽ dùng vũ lực để chiếm lại Đài Loan. Hoa Kỳ không công nhận chủ quyền của Trung Hoa trên lãnh thổ của Đài Loan và tiếp tục ủng hộ xứ này trên đường dân chủ. Trước đây, nhiều căng thẳng đã xảy ra khi Bắc Kinh cho thao diễn quân lực gần Đài Loan để đe dọa và cho lập các dàn phóng hỏa tiễn ngoài eo biển nối liền với hòn đảo này để sẵn sàng tấn công.

      Năm 1996, tổng thống Bill Clinton đã phái hai hạm đội với hàng không mẫu hạm tiến vào eo biển Đài Loan để dằn mặt Trung Hoa khi xứ này cho bắn thử hỏa tiễn nhằm khủng bố tinh thần dân chúng Đài Loan. Với lực lượng hải quân hùng hậu của Hoa Kỳ thao diễn và phô trương lực lượng ngay vùng eo biển sát với Trung Hoa, Bắc Kinh đã xuống nước và nhục nhã cho ngưng các vụ bắn thử hoả tiễn. Cũng vì mối nhục này, cộng sản Trung Hoa đã nhất quyết tạo ra một hải quân hùng mạnh với tầm hoạt động viễn dương và cố gắng để mua và trang bị hàng không mẫu hạm Liaoning và đang xây cất thêm chiếc thứ nhì tại vùng Dalian.

      Tuy bảo vệ Đài Loan về quân sự và bán vũ khí cho xứ này, trên phương diện ngoại giao, Hoa Kỳ chỉ có một trung tâm gọi là American Institute bán chính thức thay vì tòa đại sứ, ở Đài Loan. Ngoài ra để giữ giao hảo với Trung Hoa, Hoa Kỳ tránh hết sức để không có liên lạc ngoại giao nào khác. Vụ căng thẳng với Trung Hoa thời Bill Clinton xảy ra chỉ vì Hoa Kỳ năm 1995 cấp giấy thông hành cho tổng thống Đài Loan lúc đó muốn ghé thăm Hoa Kỳ, dù chỉ là bán chính thức. Nhưng cộng sản Tàu lúc đó chỉ vì chuyện này đã nổi khùng lên và cho bắn dọa hỏa tiễn qua eo biển Đài Loan ngay, buộc lòng Bill Clinton phải cho hàng không mẫu hạm tiến vào để trấn lại!

      Việc Trump nhận cú điện thoại chúc mừng của bà Tsai Ing-wen rất quan trọng và có tầm mức biểu tượng lớn lao. Trước hết, khi Trump nhận lời chúc tụng của bà Tsai và đáp lại với lời mừng bà ta đắc cử chức vụ tổng thống Đài Loan mấy tháng trước, Trump đã mặc nhiên coi bà Tsai là nguyên thủ của một quốc gia, ngang hàng với các nguyên thủ quốc gia khác như Putin hay như Tập Cận Bình đã gọi điện thoại sau ngày bầu cử để chúc mừng Trump. Điều quan trọng khác là Trump và ban cố vấn cho việc chuyển tiếp chính quyền đã không hề nhắc đến chính sách gọi là “One China” Hoa Kỳ đã theo từ năm 1979, có nghĩa Trump không muốn tôn trọng chính sách này nữa, dù biết Trung Hoa sẽ lồng lộn lên về chuyện này!

      Đáng chú ý là sau cuộc đàm thoại với bà Tsai, Trump đã viết trong Twitter là mình vừa nói chuyện với “tổng thống của Đài Loan”. Trên phương diện ngoại giao, khi công nhận bà Thái Anh Văn là tổng thống của một quốc gia độc lập, Trump đã tuyên bố là Đài Loan độc lập với Trung Hoa lục địa, một điều ngay chính Đài Loan chưa dám ngang nhiên chính thức nói ra! Lý do là chính quyền cộng sản Trung Hoa từ trước đến nay đã giữ một lập trường kiên quyết là khi nào Đài Loan chính thức tuyên bố đòi độc lập, Bắc Kinh sẽ ra lệnh tấn công Đài Loan ngay tức khắc!

      Bà Tsai Ing-wen là tổng thống thuộc đảng Democratic Progressive Party được bầu lên vì chủ trương muốn độc lập với Trung Hoa lục địa. Trước đây các chính quyền của Đài Loan đều do Quốc Dân Đảng Kuomingtang là đảng của Tưởng Giới Thạch sau khi thua Mao Trạch đông chạy ra Đài Loan, nắm quyền từ nhiều thập niên. Nhưng sau này các chính quyền Kuomingtang muốn đi sát với Trung Hoa lục địa hơn để phát triển kinh tế cho Đài Loan. Đảng của bà Tsai Ing-wen đi ngược lại với chủ trương muốn thành quốc gia độc lập, không dính líu gì đến Trung hoa lục địa nữa và muốn mở rộng vòng ngoại giao với các quốc gia khác, đặc biệt là Hoa Kỳ. Vì thế mới có chuyện bà Thái Anh Văn gọi sang chúc mừng Trump!

      Nhiều người công kích cho rằng Trump lỡ bước, sai lầm khi nhận lời chúc tụng của tổng thống Đài Loan. Nhưng Trump không hề tỏ ra là mình lỡ bước gì cả, dùng Twitter tuyên bố: “Tại sao Hoa Kỳ bán cho Đài Loan cả tỷ đô la vũ khí mà tôi không được phép nhận lời chúc mừng là làm sao?!!!” Dĩ nhiên đặc điểm của Trump từ trước đến giờ là không bao giờ nhận là mình làm sai điều gì!

      Có thể đây là cố tình của Donald Trump làm chuyện này để chơi Tàu ngay, dù chưa nhậm chức hẳn! Một số các nhân vật Cộng Hòa loại cứng rắn, muốn Trump chơi Tàu bằng cách dùng lá bài Đài Loan để ra mặt trấn áp Tàu khi chọc thẳng vào nhược điểm cấm kỵ nhất của Tàu là chuyện Đài Loan đòi độc lập. Như Thượng nghị Sĩ Tom Cotton của tiểu bang Arkansas đã ra thông cáo khen ngợi Trump là đã “tái xác nhận quyết tâm của Hoa Kỳ cho nền dân chủ duy nhất trên đất của Trung Hoa”.

      Phản ứng chính thức của chính quyền Trung Hoa về việc này có thể nói là ngỡ ngàng, không ngờ đến và không biết phải đối phó ra sao! Mới đầu, ngoại trưởng Trung Hoa là Wang Yi, đổ lỗi cho Đài Loan, coi đây là một hành động loại điếm đàng của Đài Loan, như một thứ đánh lừa Trump, nhưng sẽ không ảnh hưởng gì đến lập trường “One China” có từ bấy lâu nay. Nhưng chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, bộ Ngoại Giao Trung Hoa chính thức lên tiếng than phiền với chính quyền Obama, yêu cầu xử sự về chuyện Đài Loan cẩn thận và không tạo ảnh hưởng tai hại đến quan hệ mật thiết giữa Trung Hoa và Hoa Kỳ. Điều khôi hài là than phiền với chính quyền của Obama, sắp về vườn, không hề nói đến chuyện Trump gây ra khủng hoảng ngoại giao!

      Nhưng một điều đặc biệt cho thấy có lẽ Trump đã tính toán trước để gây ra chuyện này với Trung Hoa. Vì chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi Trump nhận cú điện thoại của bà Thái Anh Văn, Henry Kissinger, lúc đó đang ở Bắc Kinh và gặp Tập Cận Bình, sau đó đã họp báo. Kissinger, năm nay đã 93 tuổi, là người tạo dựng ra chính sách “One China” cho Nixon trước kia và rất được các nhà lãnh đạo Trung Hoa từ trước đến nay trọng nể. Kissinger hiện giờ đang làm cố vấn cho Trump và đã gặp Trump trước khi sang Bắc Kinh. Nhiều phần Kissinger đã mang một thông điệp riêng của Trump đòi hỏi Tập Cận Bình phải nhượng bộ về các đòi hỏi của Trump cho các tranh chấp về mậu dịch, cũng như các vụ hung hăng của Trung Hoa trên biển Đông. Tập Cận Bình dĩ nhiên đã từ chối và trong cuộc họp báo chung với Kissinger chỉ nói là Trung Hoa đang quan sát tình hình rất sát và chúng ta đang ở giai đoạn chuyển tiếp.

      Điều này có nghĩa Tập Cận Bình không hề nhượng bộ điều gì, dù có lời khuyến cáo của Kissinger! Và Trump đã trả đũa ngay bằng cách nhận cú điện thoại của tổng thống Đài Loan, để dằn mặt Tập Cận Bình và chọc vào nhược điểm của Trung Hoa là việc Đài Loan đòi độc lập.

      Ngoài chuyện Đài Loan, một điểm khác cho thấy Trump đang nhắm mũi dùi vào Trung Hoa ngay khi lên nhậm chức: Trump đã nói chuyện với tổng thống Phi Luật Tân là Rodrigo Duterte, tay này cũng là loại tổng thống bặm trợn của Phi như Trump, gây nên đủ chuyện xáo trộn. Duterte gần đây muốn đuổi Mỹ ra khỏi các căn cứ quân sự như Subic Bay, mới sang Tàu và thương thuyết để nhận viện trợ của Tàu, muốn đi với Tàu thay vì với Mỹ! Duterte cho biết Trump đã khen Duterte là làm đúng khi cho bắn giết loạn lên các tay ghiền và buôn ma tuý, cũng như mời Duterte sang Hoa Kỳ gặp Trump. Điều này có nghĩa Trump muốn ve vuốt Duterte để đi lại với Hoa Kỳ thay vì ngả sang Trung Hoa. Có nghĩa Trump đã tính đến chuyện chiến tranh với Trung Hoa và sẽ cần các căn cứ quân sự hiện nay quân lực Hoa Kỳ đang đóng tại Phi khi cuộc chiến xảy ra trên vùng biển Thái Bình Dương.

      Hiện nay Trump đang thành lập chính quyền và trong số các nhân vật được chọn, đáng chú ý nhất là bộ trưởng quốc phòng, Trump chọn tướng James N Mattis, về hưu năm 2013, sau khi chỉ huy Central Command trong 3 năm. Mattis thuộc Thủy Quân Lục Chiến là tay tướng cứng rắn, diều hâu hạng nặng. Chọn một tướng lãnh làm bộ trưởng quốc phòng, là điều ít xảy ra vì thông thường các tổng thống muốn dân sự nắm đầu bộ Quốc Phòng. Muốn một tướng lãnh lên nắm chức này, Quốc Hội phải chuẩn y đặc biệt gọi là waiver, nếu chưa hồi hưu trên 7 năm. Mattis được Thượng nghị Sĩ McCain rất trọng nể nên nhiều phần sẽ được Thượng Viện thông qua trường hợp đặc biệt này. Nhưng khi Trump chọn một tướng lãnh lên làm bộ trưởng Quốc Phòng, điều đó có nghĩa Trump đã tính là chiến tranh sẽ xảy ra, không sớm thì muộn!

      Một tướng lãnh khác cũng đã được Trump đưa vào nắm chức cố vấn An Ninh Quốc Gia National Security Adviser, là tướng Michael T Flynn, trước kia chỉ huy tình báo của bộ Quốc Phòng gọi là DIA, Defense Intelligence Agencyy. Tay này còn là diều hâu quá khích hạng nặng hơi ai hết. Một khi là cố vấn an ninh quốc gia, có nghĩa sẽ là người quyết định hộ cho Trump về các biến động khắp nơi, cũng như quyết định chiến tranh hay không, sẽ do Flynn định đoạt! Với tướng Flynn cố vấn an ninh, tướng Mattis là bộ trưởng quốc phòng, Trump sẽ giao hết các quyết định chiến tranh cho cặp bài trùng diều hâu quá khích tối đa này. Và có nghĩa chiến tranh với Trung Hoa sẽ xảy đến, không tránh khỏi được.

      Trump chưa chọn bộ trưởng Ngoại Giao. Nhưng một nhân vật tướng lãnh khác là tướng Petraeus, chỉ huy trận chiến Iraq, Afghanistan và cựu giám đốc CIA, cũng đang được nhắc đến. Nếu Petraeus làm bộ trưởng Ngoại Giao, các vai trò quan ttrọng nhất của chính quyền Trump đều do các tướng lãnh nắm giữ, có nghĩa chiến tranh với Trung Hoa có thể sẽ xảy ra trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ chính quyền Trump!

      Dân Mỹ khi bỏ phiếu cho Trump lên thành tổng thống, đã muốn có nhiều thay đổi. Nhưng không hiểu dân Mỹ đã sửa soạn tinh thần chưa cho một cuộc chiến tranh toàn cầu khi Donald Trump sẽ lên nhận chức hơn một tháng sắp đến đây?
      #6
       Vo Bien Gioi 08.12.2016 06:10:49 (permalink)
       "Nước Mỹ tiêu rồi" đọc rất thú.
       #7
        frank 22.12.2016 02:37:01 (permalink)
        Thái Bình Dương bin la


        Những diễn biến gần đây cho thấy tình hình càng ngày càng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa, báo hiệu một cuộc chiến gần kề trên vùng biển Thái Bình Dương, có thể sẽ xảy ra trong những tháng đầu sau khi Trump nhậm chức.

        Trung Hoa sau vài ngày phản ứng yếu ớt khi Trump nhận cú điện thoại của bà tổng thống Tsai của Đài Loan và công khai đặt vấn đề về việc tiếp tục chính sách One China policy từ thời Nixon, đã bắt đầu lồng lộn lên. Trump nói muốn xét lại chuyện chỉ công nhận một xứ Trung Hoa duy nhất dưới quyền kiểm soát của cộng sản Bắc Kinh và gạt bỏ ngoại giao với Đài Loan. Trump nói thẳng thừng là sẽ dùng chuyện này như một thứ đòn bẫy để thương thảo với Trung Hoa về các chuyện như mậu dịch, chuyện Trung Hoa yểm trợ Bắc Hàn. Có nghĩa đe dọa là nếu Bắc Kinh không nhượng bộ với những đòi hỏi của Trump về mậu dịch và vẫn tiếp tục dùng Bắc Hàn để thọc gậy bánh xe Hoa Kỳ, Trump có thể sẽ đi đến việc công nhận Đài Loan như một quốc gia độc lập và bảo vệ xứ này nếu cộng sản Trung Hoa tấn công.

        Đây là nhược điểm của Tập Cận Bình, coi rất nặng vấn đề chủ quyền của Trung Hoa trên Đài Loan, chỉ coi Đài Loan như một vùng của Trung Hoa và đe dọa có thể tiến chiếm bất cứ lúc nào! Họ Tập trong mấy năm nay đã khích động rất mạnh chủ thuyết quốc gia cực đoan trên dân Tàu, bằng những khẩu hiệu hô hào cũng như trong chương trình giáo dục, đã kích thích rất mạnh lên tự ái dân tộc của dân Tàu, nhấn mạnh đến cái nhục nước Tàu bị Nhật chiếm đóng, bị Tây Phương chia năm xẻ bẩy đặt tô giới. Nên Đài Loan có thể coi như một lằn gạch đỏ red line, nếu Hoa Kỳ hay bất cứ quốc gia nào khác vượt qua, họ Tập sẽ phải có thái độ ngay!

        Trump đã chọc vào yếu điểm của Tập Cận Bình với việc Đài Loan đòi độc lập. Và để giữ uy tín với dân Tàu vì đã ở vào thế cưỡi lưng cọp khi đã kích thích tự ái dân tộc của dân Tàu lên cao độ, Tập Cận Bình không thể nào lùi bước nhượng bộ và tỏ ra yếu ớt khi bị Trump chơi ngón đòn xóc họng!

        Tờ Global Times, cơ quan truyền thông chính thức của đảng cộng sản Trung Hoa đã bắt đầu phản pháo, gọi Trump là ấu trĩ về ngoại giao và chính sách, coi Trump như một thứ con nít khi đặt vấn đề về việc thay đổi One China policy. Nhưng đáng kể hơn cả là ngày thứ năm 15 tháng 12 vừa qua, bộ quốc phòng Trung Hoa trong một thông cáo, công bố là Trung Hoa đã cho trang bị vũ khí trên các đảo nhân tạo Trung Hoa cho đào đất, đổ cát nới rộng tại vùng quần đảo Trường Sa mấy năm qua.

        Mặc dù Tập Cận Bình tháng 9 năm ngoái khi gặp tổng thống Obama tại tòa Bạch Cung đã khẳng định với các ký giả là “Trung Hoa không có ý định quân sự hóa các đảo nhân tạo này”. Tuy nhiên những hình ảnh do vệ tinh nhân tạo chụp được cho thấy Trung Hoa đã cho xây hải cảng, đường phi đạo cho phi cơ có thể lên xuống, cũng như các bãi đậu có mái che cho các phi cơ quân sự có thể xử dụng được. Nhưng với thông cáo của bộ quốc phòng Trung Hoa, đây là lần đầu tiên Trung Hoa xác nhận có vũ khí được thiết lập trên các hòn đảo nhân tạo này.

        Theo Trung Tâm Chiến Lược Quốc Tế Center for Strategic and International Studies đặt tại Washington, D.C., các vũ khí này là các dàn súng phòng không tầm xa cũng như các hệ thống chống hoả tiễn loại cruise missiles. Có nghĩa Trung Hoa sợ Hoa Kỳ sẽ cho thả bom triệt hạ các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo này nên cho thiết lập các dàn vũ khí phòng không và chống hoả tiễn bắn từ xa đến của Hoa Kỳ.

        Những hình ảnh được công bố do cơ quan quốc tế nói trên chụp được do chương trình Asia Transparency Maritime Initiative cho thấy có 4 địa điểm đặt hệ thống vũ khí phòng không của Trung Hoa tại 4 góc của đảo Fiery Cross Reef thuộc quần đảo Trường Sa. Các đảo khác như Subi và Mischief Reefs cũng cho thấy các cơ sở quân sự tương tự của Trung Hoa.

        Lý do bộ quốc phòng Trung Hoa dùng để biện minh cho việc đặt các vũ khí phòng không trên các hòn đảo nhân tạo này là vì Hoa Kỳ tiếp tục cho các chiến hạm đi qua đi lại gần các hòn đảo này. Một phát ngôn nhân tuyên bố: “ Nếu có kẻ lạ đi ngang nhà bạn khiêu khích và chọc giận, không lẽ bạn không được quyền dùng một chiếc ná bắn để tự bảo vệ à!”. Gần đây nhân danh quyền hàng hải tự do trên vùng biển Đông, hải quân Hoa Kỳ vẫn cho các chiến hạm đi ngang các hòn đảo nhân tạo này, nhưng không lại gần quá để tránh đụng độ. Đề Đốc Harry B. Harris, chỉ huy lực lượng quân lực Thái Bình Dương tuyên bố Hoa Kỳ không cho phép vùng biển dùng chung cho mọi người có thể bị đóng cửa, dù cho có bao nhiêu căn cứ quân sự trên các hòn đảo nhân tạo này, nhiều đến đâu đi nữa.

        Thực sự theo các nhà phân tích quân sự, các vũ khí phòng không của Trung Hoa hiện đặt tại các hòn đảo nhân tạo này có tầm hoạt động giới hạn, chỉ dùng để tự vệ nếu bị tấn công trực tiếp. Tuy nhiên điều nguy hiểm là trong tương lai Trung Hoa có thể cho thiết lập các hệ thống tối tân với tầm xa hơn và có thể dùng hỏa tiễn để tấn công các phi cơ dội bom của Hoa Kỳ từ đằng xa. Một số chuyên viên quân sự còn cho rằng nếu Trung Hoa có thời gian và có khả năng để trang bị những vũ khí tối tân hơn cũng như có khả năng để cho các phi cơ đáp lên xuống dễ dàng, các hòn đảo nhân tạo này có thể ví với các hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm được! Và như thế Trung Hoa sẽ có lợi thế rất lớn cho hải quân trên vùng biển Đông Hải khi tất cả các hòn đảo nhân tạo này được trang bị và thiết lập các căn cứ quân sự hùng hậu với vũ khí và hỏa tiễn tầm xa tối tân.

        Các chiến lược gia Hoa Kỳ cho rằng Trung Hoa chỉ cần 4 năm nữa đến năm 2020 để bắt kịp Hoa Kỳ về lực lượng hải quân. Và điều rõ ràng là Trung Hoa đã dùng việc thành lập các hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa cũng như Hoàng Sa để biến thành các căn cứ quân sự quan trọng, có khả năng trấn áp lực lượng hải quân Hoa Kỳ trên vùng biển Đông, không cho Hoa Kỳ bén mảng đến con đường hải đạo quan trọng vào bậc nhất này.

        Hiện nay lực lượng hải quân của Trung Hoa gồm có: 1 hàng không mẫu hạm, chiếc Liaoning, mua lại của Ukraine để tái trang bị. Chiếc này được ví như con vịt què, nếu đụng trận sẽ bị Hoa Kỳ cho bắn chìm ngay! Ngoài ra có 48 chiến hạm loại frigates, 32 cái corvettes, 26 cái loại destroyers, 138 chiến hạm tuần duyên, 4 cái dò mìn. Quan trọng nhất là Trung Hoa có 68 tiềm thủy đĩnh, trong đó có 55 loại attack submarines loại thường, 9 cái loại nguyên tử và đặc biệt hơn cả là 4 tiềm thủy đĩnh nguyên tử loại Jin class, có trang bị hỏa tiễn nguyên tử ballistic missiles. Căn cứ tiềm thủy đĩnh của Trung Hoa đặt tại đảo Hải Nam.

        Yếu điểm của Trung Hoa là thiếu hàng không mẫu hạm, hiện đang cho xây thêm tại căn cứ Dalian. Nhưng nếu các hòn đảo nhân tạo Trung Hoa đang cho trang bị được đủ thời gian để hoàn thành, đây sẽ là 4 hay 5 hàng không mẫu hạm không thể đánh chìm được, trấn áp cả vùng biển Đông Hải.

        Đây là lý do các chiến lược gia Hoa Kỳ cho rằng phải triệt hạ Trung Hoa trước khi Trung Hoa tiến đến mức này và đuổi được hải quân Hoa Kỳ ra khỏi vùng Thái Bình Dương vào năm 2020, chỉ còn mấy năm phù du nữa!

        Điều rõ ràng là Ngũ Giác Đài đã đi đến kết luận như trên và cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa sẽ xảy đến trong thời gian ngắn sau khi Trump lên nhậm chức tổng thống. Trung Hoa cũng đã tính toán là chiến tranh là điều không thể tránh khỏi và tất nhiên cũng sửa soạn sẵn sàng. Một dấu hiệu mới là Trung Hoa ngày thứ sáu 16 tháng 12 đã cho bắt giữ một chiếc drone không người lái của chiếc tàu Bowditch là tàu về hải dương học, dùng drone dưới đáy biển để khảo cứu về hải dương. Chiến hạm của Trung Hoa theo sát chiếc tàu Bowditch, đâu khoảng 50 hải dặm ngoài khơi Subic Bay của Phi Luật Tân. Hoa Kỳ yêu cầu Trung Hoa phải hoàn trả chiếc drone này và ngày hôm sau, hải quân Trung Hoa hứa hẹn sẽ cho trả lại, dù Trump đã dùng Twitter ngạo là Trung Hoa cứ việc giữ lấy!

        Nhiều phần chiếc tàu tí hon không người lái loại drone này được hải quân Hoa Kỳ ngụy trang là dùng cho hải dương học. Nhưng thực ra là để theo dõi và lấy tín hiệu của các tiềm thủy đĩnh Trung Hoa lảng vảng gần Subic Bay!

        Nhưng điều này cho thấy các sự đụng độ giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa ngày một nhiều thêm và sẽ đến lúc trở thành những đụng chạm về quân sự với tổn thất nhân mạng dễ dàng. Các leo thang về quân sự đưa đến chiến tranh là do hai bên hù nhau và bịp bợm nhau. Nhưng chỉ cần một sơ suất nhỏ và tính nhầm sẽ đưa đến chiến tranh lớn ngay lập tức.

        Hiện nay Trump đang dọa Trung Hoa bằng vụ Đài Loan và sẽ đánh thuế quan tariff 45% lên hàng hóa Trung Hoa ngày đầu nhậm chức. Tập Cận Bình hù lại bằng cách cho máy bay chở bom bay vòng đảo Đài Loan, cũng như công khai hóa việc biến các hòn đảo nhân tạo thành căn cứ quân sự. Điều quan trọng là các chiến lược gia của Ngũ Giác Đài đã đi đến kết luận là phải triệt hạ lực lượng hải quân của Trung Hoa trước khi quá muộn. Và chỉ cần một tính toán sai, một khiêu khích nhỏ với đụng chạm làm tổn thất nhân mạng sẽ là cái cớ để Ngũ Giác Đài bật đèn xanh để hai tướng với quyền lực nhiều nhất của chính quyền Trump là tướng James N. Mattis, bộ trưởng quốc phòng và tướng Michael T. Flynn, cố vấn an ninh quốc gia, thúc đẩy Trump bắt đầu cuộc chiến với Trung Hoa.

        Đề đốc Harris, chỉ huy lực lượng Thái Bình Dương sẽ là người cho ra lệnh để bắn cruise missiles và dội bom loại bunker busting bombs để phá tan các đảo Fiery Cross, Subi và Mischief Reefs thành bình địa và chìm sâu đáy biển! Cũng như cho bắn chìm chiếc hàng không mẫu hạm vịt què Liaoning của Trung Hoa và dội bom căn cứ Dalian cho nổ tan hàng không mẫu hạm đang được xây cất tại đây. Các tiềm thủy đĩnh nguyên tử của Trung Hoa đều đã được các drones của Hoa Kỳ theo dõi và biết vị trí sẽ bị cho nổ tan cùng một lúc. Và căn cứ tiềm thủy đĩnh nguyên tử của Trung Hoa tại đảo Hải Nam cũng sẽ bị dội bom phá hủy thành bình địa!

        Điều quan trọng để theo dõi xem Trump có đủ gan dạ làm những chuyện này hay không là xem ngày đầu nhậm chức Trump có giữ đúng lời hứa lúc tranh cử là sẽ đánh thuế quan tariff 45% lên hàng hóa Tàu nhập cảng vào Hoa Kỳ hay không? Nếu Trump làm được điều này, chiến tranh với Trung Hoa sẽ là điều không tránh khỏi được trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Trump.
        Chúng ta hãy chờ xem!
        #8
         frank 05.03.2017 04:27:58 (permalink)
         Xã hội t sát


         Từ khi Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ, tòa Bạch Cung đã trở thành một nơi chốn của hỗn loạn và tê liệt hoàn toàn. Gần đây là vụ Michael Flynn, cố vấn an ninh của Trump mới bổ nhiệm chưa được một tháng đã phải từ chức vì vấn đề liên lạc với Nga và nói láo với phó tổng thống Pence. Vụ này càng làm tăng thêm những bí ẩn về tương quan giữa Trump và Putin của Nga và đưa ra nhiều câu hỏi và là đề tài sốt dẻo cho báo chí và TV không có thiện cảm với Trump.

         Stephen Bannon, cố vấn quan trọng nhất của Trump và là kiến trúc sư cho tất cả những chương trình cực hữu quá khích của Trump, đã gọi các cơ quan truyền thông là kẻ thù của quốc gia Hoa Kỳ. Trump cũng tiếp tục dùng Twitter để công kích báo chí và các nhân viên FBI đã tung tin tức ra để làm hại Trump. Một số tờ báo như New York Times, Los Angeles Times và TV như CNN đã bị cấm không cho vào nghe tường trình tin tức với phát ngôn nhân Bạch Cung là Spicer. Chuyện này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ, cho thấy tình trạng thù nghịch giữa chính quyền Trump và truyền thông lên cao độ còn hơn cả thời của Nixon trước kia!

         Trong khi đó, nội các của Trump vẫn chưa hoàn thành đầy đủ vì một số cấp bộ trưởng chưa được Quốc Hội thông qua vì quá nhiều lem nhem và nhiều câu hỏi về chuyện làm ăn, chuyện thuế má không được trả lời thỏa đáng. Hiện còn 2000 chức vị chưa có người làm việc vì hoặc chưa được bổ nhiệm hoặc bị ngâm lại để điều tra!

         Có nghĩa chính quyền Trump sau hơn một tháng vẫn chưa thành hình! Không lạ gì mọi chuyện đều tê liệt và hết vụ scandal này đến vụ khác tiếp nối. Trong khi đó việc ngăn chặn tỵ nạn, di dân nhập cảnh lậu và việc cảnh sát di trú gia tăng ruồng bắt đã gây ra nhiều hoang mang và nhiều vụ biểu tình chống đối.

         Đây mới chỉ là sơ khởi. Vì với những soạn thảo của Bannon cho Trump đưa ra dưới hình thức sắc lệnh hành pháp, xã hội Hoa Kỳ sẽ đi vào những thay đổi tận gốc rễ. Nơi đó những tư tưởng cực đoan của phe gọi là alt-right, cực hữu tận cùng, do Bannon chủ trương, sẽ đưa Hoa Kỳ vào một xã hội phát xít, dành riêng cho dân da trắng. Và Hoa Kỳ sẽ đi vào thế cô lập hóa, isolationist, để mặc toàn cầu muốn ra sao thì ra, không cần biết đến!

         Nhưng tại sao một quốc gia như Hoa Kỳ, cái nôi của dân chủ, tự do, bình đẳng và nhân quyền, có thể đi đến chỗ tự hủy hoại, như thể đã mang một ước muốn tự sát, death wish, đến mức có thể chấp nhận những tư tưởng của phe alt-right, cực hữu đến tận cùng như thế?

         Câu trả lời giản dị nhất là vì từ đầu thế kỷ 21 đến nay, xã hội Hoa Kỳ đã thoái hóa đến mức không ai ngờ đến! Một xã hội phát triển hay không sẽ tùy thuộc vào mức tổng sản lượng quốc gia gọi là GDP. Có gia tăng GDP hay không, mức sống của người dân và của xã hội nói chung mới tăng theo được. Từ sau thế chiến đến năm 2000, mức tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ trung bình là 2.3% mỗi năm. Nhờ thế Hoa Kỳ phát triển mạnh và đời sống dân chúng mới tiến lên được mấy chục năm nay. Nhưng từ năm 2000 đến 2016, mức tăng của GDP của Hoa Kỳ trung bình dưới 1% mỗi năm. Có nghĩa nếu cứ giữ được đà như trước, mức GDP đáng lẽ phải tăng hơn 20% so với hiện tại.

         Có nghĩa hiện nay Hoa Kỳ không có nhiều cơ hội để dân chúng thăng tiến hơn trước, mọi người bi quan hơn, phải dành dựt nhau để sống, tạo nên môi trường cho những hô hào như của Donald Trump được hoan hô và ủng hộ hết mình! Quan trọng hơn cả là tình trạng thất nghiệp. Con số thất nghiệp chính thức của bộ Lao Động là 4.7% cho tháng vừa qua. Trên bề mặt, đây là con số khả quan, gần như gọi là toàn dụng nhân công, full employment, như thời năm 1965, là thời thịnh vượng nhất. Nhưng đây là con số chỉ tính trên những người có khai báo đang đi kiếm việc. Những người thất nghiệp hoàn toàn, nằm nhà, không khai báo với bộ Lao động cao hơn nhiều. 

         Theo Nicholas Eberstadt của nghành kinh tế chính trị học, đăng trên số mới nhất của tờ báo Commentary, con số quan trọng hơn cả là tỷ lệ làm việc, work rates. Cho đến cuối năm 2016, tỷ lệ làm việc ở mức thấp nhất trong vòng 30 năm nay. Số người không làm việc và không khai báo nên không được đưa vào tỷ lệ thất nghiệp chính thức của bộ Lao Động, lên đến mức quá cao. Vì cứ một người đàn ông trong lứa tuổi 25 đâến 55 khai báo là đang đi kiếm việc, có đến 3 người đàn ông khác hoàn toàn nằm nhà, không kiếm việc gì cả!

         Eberstadt ước tính là nếu mức tỷ lệ làm việc của năm 2016 trở lại như thời của năm 2000, sẽ có thêm 10 triệu người đàn ông hiện đang có công việc. Như vậy trái ngược với tỷ lệ thất nghiệp lạc quan 4.7% của bộ Lao Động, trong vòng 16 năm của thế kỷ 21, công việc làm của người dân đã bị sụp đổ kinh khủng. Đây chỉ là dữ kiện trên người làm việc là đàn ông. Tỷ lệ làm việc của phụ nữ còn xuống thấp nhiều hơn, mặc dù càng ngày càng nhiều phụ nữ đi làm, mức tỷ lệ làm việc của đàn bà bây giờ đã thoái hóa, chỉ còn bằng thời năm 1980, tệ như 37 năm về trước!

         Những người thất nghiệp nằm nhà, không khai báo gì cả, gọi là drop-outs của nhân công, làm việc gì để giết thời giờ? Theo một nghiên cứu của Bureau of Labor Statistics, các người thất nghiệp này dùng 2000 giờ một năm để xem TV hay computers, games, dán mắt vào khung hình. Con số 2000 giờ này tương đương với số giờ làm việc của một người đi làm full time! 57% những người đàn ông da trắng drop-outs này sống bằng tiền trợ cấp của chính phủ cho tàn phế, disability. Một nửa số những người nay dùng thuốc giảm đau mỗi ngày, thường là ma tuý loại opioids. 

         Theo Alan Kruger, kinh tế gia cựu chủ tịch Hội Đồng cố vấn kinh tế cho Obama, trong năm 2016, con số dân drop-outs không đi làm này lên đến 7 triệu người và nửa số dùng ma tuý. Không lạ gì vấn đề lạm dụng ma túy đã thành dịch trầm trọng và làm chết nhiều người. Theo cơ quan CDC năm 2015, con số chết vì ma túy tại Hoa Kỳ đã vượt qua con số chết vì tai nạn hay do súng.

         Một khảo cứu của cặp vợ chồng kinh tế gia Anne Case và Angus Deaton, người đã đoạt giải Nobel về kinh tế, cho biết trong 14 năm từ 1999 đến 2013, con số tử vong của đàn ông da trắng tuổi trung niên tại Hoa Kỳ đã tăng lên rất nhiều, so với tỷ lệ tử vong chung của toàn thể dân chúng. Lý do của các cái chết này là do tự tử, hư gan vì ghiền rượu và chết vì dùng ma tuý. Có nghĩa những người đàn ông da trắng không có công việc drop-outs này đã tuyệt vọng nhiều vì thất nghiệp, rơi vào rượu, ma túy và chán đời tự tử!

         Theo một khảo cứu về dân số của Sarah Shannon, cho đến năm 2010, con số người có thành tích ở tù, hoặc đang bị giam hay đã được thả, lên đến 20 triệu người. Cho đến năm 2016, con số này là 23 triệu. Có nghĩa trong xã hội hiện nay, cứ 8 người đàn ông là có 1 người có án tích. Không lạ gì chính tổng thống Obama đã than phiền là xã hội Hoa Kỳ bắt giam bỏ tù quá nhiều người, mass incarcerations!

         Xã hội có thăng tiến hay không tùy thuộc vào năng động của người dân trong mọi lãnh vực, nhất là sáng chế, tạo dựng xí nghiệp, tìm cách làm giàu và tạo nên công việc cho người khác. Theo kinh tế gia Tyler Cowen, xã hội Hoa Kỳ hiện nay đã thua kém nhiều so với các thập niên trước. So với năm 1999, bằng sáng chế tại Hoa Kỳ đã giảm đi 25%, chứng tỏ yếu kém khả năng sáng tạo. Con số người trẻ dưới 30 tuổi có cơ sở làm ăn riêng mất đi 65% so với thập niên 1980’s. Có nghĩa giới trẻ hiện nay không có tinh thần cầu tiến và hăng hái làm ăn như thời của cha ông trước kia. Ngay cả chuyện bằng lái xe cũng cho thấy dấu hiệu không tốt! Năm 1983, 69% giới trẻ dưới 18 có bằng lái. Hiện nay chỉ còn 50%. Có nghĩa lười hơn, nằm nhà chơi games hay Facebook, không cần lái xe đi đâu nữa cả!!!

         Xã hội Hoa Kỳ như vậy đã và đang trên đường thoái hóa dần. Một xã hội với nhiều người thất nghiệp nằm nhà, hưởng tiền trợ cấp tàn phế, dán mắt vào TV hay computers, chơi games cả ngày, chán đời, ghiền rượu, ghiền ma tuý, có tiền án nên càng khó xin việc. Dĩ nhiên những người dân này sẽ uất ức, không còn tin tưởng vào chính quyền và muốn thay đổi càng nhiều càng tốt, muốn ra sao thì ra! Đa số những người này là dân da trắng nghèo, học vấn kém và nặng đầu óc kỳ thị. Dĩ nhiên đây là môi trường lý tưởng cho những hô hào cực hữu quá khích tận cùng. Vì thế đổ lỗi cho di dân, cho mậu dịch quốc tế đã làm họ mất việc làm, đánh động vào những bản năng xấu kém nhất để gia tăng kỳ thị, sẽ đem lại thành công lớn.

         Hoa Kỳ trên bề mặt vẫn là siêu cường quốc, có lực lượng quân sự mạnh nhất và lãnh đạo toàn cầu. Nhưng xã hội Hoa Kỳ theo những dữ kiện mới nhất cho thấy đã bị nứt rạn. Sự cách biệt giàu nghèo tại Hoa Kỳ đã đến mức quá đáng, tài sản quốc gia đã nằm trong tay của 1% dân số, sống trong một quả bóng bubble, không cần biết đến xã hội đen xì dưới chân của giới thượng lưu. Trong khi đó 99% dân số còn lại chia nhau những mảnh bánh vụn rơi xuống, dĩ nhiên sẽ bất mãn và đưa đến những phản ứng quá khích và đi đến cực hữu tận cùng.

         Đây chính là mô hình cho sự tự sát của một xã hội, tưởng rằng tương lai chỉ là thăng tiến. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra, kể cả sự tan rã của quốc gia Hoa Kỳ này vậy!

         #9
          frank 15.03.2017 22:30:02 (permalink)
          Cc hu tn cùng          Thế giới Tây Phương đang đi vào con đường của cực hữu đến tận cùng. Trong suốt thời gian sau Đệ Nhị Thế Chiến, những thảm họa của cuộc chiến kinh khủng này do tư tưởng phát xít gây ra đã làm Âu Châu và Hoa Kỳ trở nên cấp tiến hơn, như một phản ứng chống lại. Âu Châu đã thành lập Liên Hiệp Âu Châu, dùng tiền tệ chung là euro, với ước vọng là toàn thể Âu Châu sau cùng sẽ trở thành một siêu quốc gia như Hoa Kỳ. Để không còn những chia rẽ gây ra chiến tranh như hai cuộc thế chiến của thế kỷ 20, đều bắt nguồn từ Âu Châu mà ra.

          Trong khoảng thời gian này, xã hội Hoa Kỳ cũng theo chiều hướng cấp tiến hơn, với các thành quả như Civil Rights, giúp dân da đen bình đẳng hơn với dân trắng. Hay chương trình Great Society của tổng thống Johnson đưa ra giúp người nghèo, thành lập các chương trình welfare, food stamps.v.v.. Cấp tiến đã tưởng rằng xã hội Hoa Kỳ chỉ còn một con đường để theo. Là tiến đến tự do, bình đẳng, nhân quyền cho toàn thể xã hội, như con đường một chiều, không thể quay ngược lại được. Với cực điểm của cấp tiến là việc Hoa Kỳ đã bầu cho tổng thống da đen đầu tiên, chuyện không thể tưởng tượng được. Và kéo dài đến hai nhiệm kỳ là 8 năm, điều không thể chấp nhận được cho những kẻ theo cực hữu!

          Phản ứng mạnh bạo đã xảy ra cho thế giới Tây Phương, bắt đầu từ năm ngoái. Do chuyện di dân từ các xứ Hồi Giáo như Syria, Libya, Iraq, Afghanistan... đổ xô vào Âu Châu, liều chết bằng đường biển, hay bằng đường bộ qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ để tìm đường vào các xứ Tây Âu giàu có và an toàn như Đức, Anh, Pháp... Hàng triệu người Ả Rập Hồi Giáo đã tìm đủ mọi cách để di dân sang các xứ Tây Âu và làm cho dân da trắng bản xứ cảm thấy bị đe dọa vì chuyện khủng bố, vì tội ác gia tăng và đe dọa cho sự thuần chủng của các quốc gia Âu Châu.

          Thủ tướng Merkel của Đức với lòng nhân đạo đã mở rộng cửa quốc gia của mình để nhận những di dân này. Dân Đức đa số vẫn ủng hộ bà Merkel, có lẽ do mặc cảm tội lỗi vì gây ra Thế Chiến trước kia. Nhưng những làn sóng cực hữu chống di dân của Đức cũng tăng lên nhiều để chống lại chương trình giúp di dân của Merkel.
          Đối với các quốc gia Âu Châu khác, không bị mặc cảm phạm tội như dân Đức, dân chúng đã nghiêng theo chiều hướng cực hữu để chống chuyện di dân càng ngày càng nhiều hơn. Thêm vào đó các vụ khủng bố lớn lao tại Paris, Brussels đã làm đa số dân chúng Âu Châu trở thành lo sợ và không còn kể gì đến nhân đạo hay các tư tưởng tự do, nhân quyền, bình đẳng của cấp tiến nữa. Làn sóng cực hữu tại Âu Châu đã trở thành một thứ sóng thần để bao trùm gần hết các quốc gia này.

          Khởi đầu với các xứ như Hung Gia Lợi, Áo, các đảng chính trị cực hữu bắt đầu chiếm được đa số phiếu để lên nắm quyền. Nhưng phải đợi đến khi phong trào Brexit tại Anh mạnh dần, cực hữu mới bắt đầu chiếm ngự được những quốc gia cột trụ của Tây Âu. Việc dân Anh đã đi bầu trong cuộc trưng cầu dân ý để đi ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu gọi là Brexit, đã đưa đến kết quả bất ngờ như một thứ ngựa về ngược. Dân Anh với chuyện chính là sợ di dân Hồi Giáo vào Anh nhiều đã bầu cho Brexit thắng, làm sụp đổ chính quyền của thủ tướng Cameron và thay thế bằng bà Theresa May, bộ trưởng của Cameron, sẽ lèo lái để Anh ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu trong vòng vài năm đến.

          Với nước Anh nay quay sang cực hữu, việc bầu cử tổng thống tại Pháp trong hai tháng đến sẽ quyết định cho số phận của Liên Hiệp Âu Châu. Vì nhiều phần ứng cử viên cực hữu Marine LePen của đảng National Front sẽ thắng cử để trở thành tổng thống Pháp. Tổng thống đang tại vị là Hollande thuộc đảng Xã Hội bị mất hết tín nhiệm nên không dám ra tái ứng cử. Đảng lớn khác của Pháp là đảng Cộng Hòa đưa Francois Fillon ra ứng cử nhưng bị tố cáo là làm bậy, dùng quỹ công để trả lương cho vợ và con cả triệu euros, nên sẽ thua chắc! Chỉ còn Marine LePen và một ứng cử viên khác là Emmanuel Macron thuộc một đảng cấp tiến mới sáng lập. Macron chủ trương cấp tiến loại quá khích, không phù hợp với xã hội Pháp trong giai đoạn hiện tại nên khó lòng thắng cử.

          Ngược lại, Marine LePen theo đúng con đường của Donald Trump, chống việc toàn cầu hóa làm dân Pháp bị thất nghiệp, chống lại di dân Hồi Giáo vì chuyện khủng bố. LePen đòi đóng cửa các đền thờ Hồi Giáo kêu gọi dân Ả Rập đi thánh chiến, sẽ cấm cửa không cho di dân Ả Rập vào Pháp. LePen cũng hứa hẹn sẽ chống lại việc mậu dịch quốc tế làm thiệt hại cho Pháp và đòi bỏ tiền euro để trở lại tiền franc như thuở trước. Ngoài ra sẽ theo như chuyện Brexit của Anh, đưa ra trưng cầu dân ý để dân Pháp bỏ phiếu có muốn hay không muốn nước Pháp nằm trong Liên Hiệp Âu Châu. Nếu điều này xảy ra, với cả hai nước lớn nhất là Anh và Pháp cùng ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu, điều đó có nghĩa Âu Châu không còn là một liên hiệp nữa, mạnh ai nấy đi. Cũng như tiền tệ chung là euro sẽ chấm dứt, quốc gia nào dùng tiền quốc gia đó!

          Như thế cuộc bầu cử tổng thống tại Pháp trong hai tháng nữa, sẽ có nhiều triển vọng để làm xáo trộn lớn lao tại Âu Châu và ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của cả Âu Châu cũng như toàn cầu, một khi đồng euro bị dẹp bỏ! Tương lai của Âu Châu, với hai quốc gia cột trụ là Anh và Pháp cùng đi vào con đường cực hữu quá khích, sẽ trở thành u ám hơn nhiều.

          Trở lại với Hoa Kỳ, chính quyền của Trump có thể được mô tả như không phải chỉ là cực hữu quá khích bình thường, nhưng là một loại cực hữu đã đến mức tận cùng! Vì cố vấn tối cao của Trump và là người được coi là kiến trúc sư cho tất cả những chương trình của Trump sẽ đưa ra bằng sắc lệnh hành pháp là Stephen Bannon. Tay này trước kia trông coi cơ quan truyền thông Breitbart, gồm website và Sirius XM radio, đã thành lập nhóm gọi là alt-right, có thể tạm dịch và được hiểu như cực hữu tận cùng! Breitbart là website của các nhóm white supremacists, Ku Klux Klan, các kẻ cực hữu quá khích hạng nặng, đòi lấy lại Hoa Kỳ cho người da trắng, chống di dân đủ loại, bất hợp pháp hay hợp pháp đi nữa đều chống!

          Bộ trưởng tư pháp của chính quyền Trump là Jeff Sessions, nguyên trước kia là thượng nghị sĩ của tiểu bang Alabama, rất thân cận với Bannon và chia xẻ cùng tư tưởng với Bannon về chuyện chống di dân. Sessions đã tuyên bố về luật di dân năm 1924, cấm dân Á Châu nhập cảnh và hạn chế di dân từ Ý, dân Do Thái, dân Trung Đông và Phi Châu, là luật rất tốt cho quốc gia Hoa Kỳ! Có nghĩa Sessions quan niệm là việc di dân, dù hợp pháp hay không, của mọi sắc dân, nhất là dân không phải da trắng, đều là chuyện hại cho Hoa Kỳ, cần phải ngăn chặn!

          Sessions là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ Donald Trump khi Trump tuyên bố ra tranh cử và là người rất đắc lực đã giúp Trump nhiều để đối chọi với bộ máy vận động của Hillary. Nên khi Trump thắng cử, Sessions muốn chức vụ nào trong chính quyền Trump đều sẽ được cả. Nhưng Jeff Sessions đã chọn chức bộ trưởng tư pháp. Lý do là một khi nắm quyền tại bộ tư pháp, Sessions sẽ trông coi tất cả các cơ quan quan trọng nhất cho nội địa như FBI, cảnh sát, di trú Immigration. Đây là chương trình của bộ ba Stephen Bannon, Jeff Sessions và Stephen Miller, cố vấn thân tín nhất của Sessions. Bộ ba này được coi như soạn thảo tất cả các chương trình nội địa cho Trump, đăc biệt là vấn đề di dân. Bannon và Miller cũng là người viết bài diễn văn nhậm chức của Trump, đưa ra những viễn ảnh bi đát của Hoa Kỳ, bị thiệt hại do di dân nhập cảnh lậu, vì toàn cầu hóa, vì mậu dịch gây ra thất nghiệp.v.v.. Có nghĩa Bannon và Miller soạn cho Trump đưa ra những viễn ảnh kinh hoàng cho Hoa Kỳ để chứng minh cho những chương trình cực hữu đến tận cùng của nhóm alt-right.

          Jeff Sessions lúc còn là thượng nghị sĩ của Alabama cũng đã ủng hộ luật của tiểu bang này gọi là H.B.56, cho cảnh sát quyền coi giấy tờ nhập cảnh của bất cứ người nào và bắt giam ngay nếu không hợp lệ. Dân Mễ cho con đi học cũng phải đưa giấy tờ xem có phải là di dân hợp pháp hay không. Kết quả là dân Mễ ùn ùn đi ra khỏi tiểu bang Alabama, cũng như không dám đưa con đến trường học. Hình thức này Sessions gọi là tự trục xuất, self deporttation, có nghĩa làm khó dễ di dân để cho chán không muốn ở lại Hoa Kỳ nữa và trở lại về Mễ! Thời của Obama, luật này của Alabama đã bị kiện và hủy bỏ. Nhưng bây giờ Jeff Sessions lên làm bộ trưởng tư pháp, trong tương lai, những đạo luật kiểu này sẽ được bộ ba Sessions, Bannon và Miller đưa ra để ngăn chặn di dân và làm dân Mễ tự chán và tự trục xuất ra khỏi nước Mỹ!

          Mục đích của nhóm alt-right là lấy lại Hoa Kỳ cho người da trắng. Nên không phải chỉ có dân Mễ, dân đen hay dân Hồi Giáo Ả Rập mới bị kỳ thị. Ngay cả các giống dân khác như Do Thái hay gốc Á Châu cũng sẽ bị kỳ thị. Việc di dân vào Hoa Kỳ sẽ bị hạn chế tối đa, như Sessions đã tuyên bố về đạo luật năm 1924. Ngay cả những người di dân có quốc tịch Hoa Kỳ rồi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong tương lai. Vì với bất cứ một cuộc khủng hoảng nào hay chiến tranh xảy ra, giống dân thiểu số sẽ bị hạn chế quyền công dân của mình đến mức tối đa. Và với bộ Tư Pháp do Sessions nắm giữ, cũng như Trump sẽ đề cử các chánh án Tối Cao Pháp Viện hay các tòa thượng thẩm liên bang khác theo con đường của cực hữu, quyền lợi của giống dân thiểu số và di dân sẽ bị hạn chế tối đa. Cũng như không được luật pháp bảo vệ nữa. Vì luật pháp sẽ là của dân da trắng và cho dân da trắng!

          Tóm lại, thế giới Tây Phương đang đi vào con đường của cực hữu đến tận cùng. Khi Hoa Kỳ và Tây Âu rơi vào con đường trơn tuột của vực thẳm cực hữu tận cùng, những lý tưởng cao đẹp của tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng và công lý cho mọi người, tất cả sẽ chỉ còn là những khẩu hiệu suông, vô nghĩa và đi vào quên lãng của lịch sử nhân loại mà thôi!
          #10
           Chuyển nhanh đến:

           Thống kê hiện tại

           Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
           Kiểu:
           2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9