Đôi nét kiến thức chơi tranh tứ quý điêu khắc Gỗ .
Lỗ Ban 25.02.2017 09:15:42 (permalink)
Đôi nét kiến thức chơi tranh tứ quý điêu khắc Gỗ .
( Tranh tứ quý Nhật Bản bố cục 4 cảnh trong 1 với Hoa Mai không thành công )

Năm 1990 một nhóm chuyên gia điêu khắc nhật tới thành phố HCM . Xưởng điêu khắc Nhật bản đầu tiên ra đời tại đường Cộng Hòa Quận Tân bình . Chuyên gia kỹ thuật và vật tư được đưa từ Nhật sang . Bà Thanh quê Thôn lạc nhuế xã Đồng Hóa huyện kim bảng tỉnh Hà nam là Người Phụ Nữ thân tín phụ trách khâu tuyển dụng người lao động gồm một loạt thợ trẻ khéo tay có năng lực Vùng Thạch thất Hà Tây Nam định Hà nam quy tụ tới xưởng .
Nhật bản là cường quốc điêu khắc nhất là điêu khắc gỗ tinh xảo . Sự chọn lọc trong khâu tuyển dụng đào tạo hết sức khắt khe . Trải qua mấy chục năm sản xuất với hàng vạn kiệt tác tinh xảo được đưa về nước . xưởng điêu khắc Nhật nay đã chuyển về Bến cát Bình Dương . Hoạt động thu nhỏ số Công nhân được đào tạo bài bản kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn Nhật giờ một số ở lại Miền nam lập nghiệp một số về quê hương sinh sống mang theo tinh hoa điêu khắc nhật bản tỏa ra mọi vùng đất nước ...
( Tứ quý biến tấu cây Bồ đề thay cây tùng của nhóm thợ xưởng Nhật chế tác )

Ở Việt Nam Điêu khắc Gỗ chưa khi nào phát triển rực rỡ như thời gian này . Trung quốc nguồn thu mua sản phẩm điêu khắc chính sau đó là Việt Nam kinh tế trên đà phát triển . Mức tiêu thụ sản phẩm nghê thuật gỗ tăng Người lao động được hưởng thù lao cao hơn sức lao động Họ phải bỏ ra kết hợp máy móc hiện đại hỗ trợ sản xuất chế tác cùng mẫu mã sản phẩm đẹp đa dạng phong phú là động lực lớn khiến điêu khắc nước nhà phát triển vượt bực như vậy . 

( Hoa Mai thành công điêu khắc theo nguyên mẫu từ phúc kiến trung quốc )

Đa phần những điển tích điêu khắc khởi nguồn từ Trung Quốc .Tranh Tứ quý một trong những đề tài phổ thông được ưa chuộng nhất . Không quá trang trọng uy nghi nhưng hơi khô cứng như Tranh Tứ Linh . Tứ quý mềm mại biến tấu uyển chuyển mẫu mã đã dạng phong phú . Đa số tranh được thể hiện trong bốn bức giêng biệt Tùng trúc cúc mai tượng trưng cho xuân hạ thu đông hình chữ nhật treo đứng Cũng có tác phẩm tứ quý được đục bốn mặt trên một gốc cây . Đôi khi tranh gói trong một khay tròn hoặc hình tượng cái Quạt hay một bức chữ nhật nằm ngang .
( Tứ quý được đục bốn mặt trên một gốc gỗ Sưa )

Ở những bức tranh cổ trung quốc Tứ quý nguyên gốc chỉ bao gồm bốn loại cây hoa tùng trúc cúc mai . Hoa lan Mẫu đơn hoa sen hoặc cây Bồ đề được thay thế vế cây Tùng trong bộ tứ quý .
Tùng vốn dĩ là giống lá kim . Với lá kim thể hiện bóc tách những chi tiết nhỏ li ti trên bản điêu khắc gỗ luôn là bài toán hóc búa với Người thợ nên sự thay thế vận dụng linh hoạt đó khiến những tác phẩm điêu khắc ngày nay có một vẻ đẹp rất khó cưỡng được kết hợp Hươu Lai trâu bò gà vịt chim muông giúp cho chúng phong phú nhẹ nhàng gần gũi với cuộc sống và vô cùng sống động .
( Tứ Quý kèm 12 con Giáp khung đơn truyền thống )

12 con Giáp . Ngư Tiều canh Mục .Sĩ Nông Công Thương được kết hợp cùng tứ quý tạo lên một bức tranh đa dạng về phong thủy cũng như điển tích mà người xem ngắm mãi không biết chán ...
Trong điêu khắc dù quốc gia nào có phát triển đến đâu như Trung Quốc nhật bản cũng vẫn có phần ưu phần khuyết Ngay việt nam Mình trong con mắt mọi người thì điển tích và sáng tác tranh tượng luôn là sự sao chép nguyên mẫu từ Trung quốc nhưng trên thực tế không hoàn toàn phải vậy . Lớp nghệ nhân trẻ với nhưng tìm tòi sáng tạo có lối đi giêng mang bản sắc Việt đẹp tinh tế còn hơn cả Họ ...


 

( Tùng Thân Trung Quốc lá nhật bản )

Khác với Trung quốc Tán tùng thường có hình tròn với nhánh lá phân bổ đều cân xứng giống như ánh hào quang Tán tùng nhật với hình bán nguyệt vân lá được tỉa hình rẻ Quạt rất mềm mại hấp dẫn .
Khác với Nhật bản cây đào cứng nhắc như chiếc chổi Tre hoa thì nở toe toét hướng hết về một phía . Hoa đào trong điêu khắc Phúc kiến trung Quốc mềm mại bông nở bông hàm tiếu e ấp mềm mại đẹp kì lạ .
( Tứ Quý với Hoa cúc đẹp )

Lại khác với Trung Quốc nhật Bản . Làng Đông giao Lương điền Hải Dương Việt Nam . Cây Trúc mềm mại thanh thoát chiếc măng xoắn 
cong queo hình chữ S với lỗ Sâu đục lỗ chỗ sinh động rất đời thực chỉ có ở Việt nam .

Làng Hữu Bị Nam Định quê hương của những chiếc Lèo tủ chè Những bộ tứ quý sinh ra ở đây với những nét đục phảng phất nét cổ xưa mềm mại mộc mạc nhưng lại vô cùng tinh tế .( Tranh Tứ quý điêu khắc Gỗ Trai Ốc và xương )

Hương Trà Thừa thiên Huế độc quyền với những bộ Tứ quý điêu khắc gỗ và Xương Trai Ốc phối hợp tạo lên nét độc đáo giêng biệt theo lối cung đình vừa sang trọng uy nghi mộc mạc độc đáo cũng đáng tự hào thay !

Nên chăng có một vị nhạc trưởng nào đó sưu tầm mẫu mã tư vấn kỹ thuật cùng anh em Thợ Việt rút ưu điểm loại bỏ khuyết điểm . Hi vọng một tương lai không xa điêu khắc nước nhà sẽ cho ra đời kiệt tác kết hợp nét đẹp tinh hoa của mỗi nước cho ra đời những tác phẩm điêu khắc đẹp tuyệt đỉnh bỏ xa cường quốc Trung nhật .. ( Tứ Quý thợ đục lèo tử chè chế tác với phong cách hoài cổ )

Trong những bản điêu khắc cổ từ trung quốc Văn học được kết hợp cùng với nghệ thuật điêu khắc tạo lên sự kết hợp hài hòa sâu lắng . 

Xuân Du Phương Thảo Địa . Hạ thưởng lục hà trì . Thu ẩm hoàng hoa Tửu . Đông ngâm bạch tuyết thi ... Tam dịch.... Du xuân trên đồng cỏ thơm . mùa hè ngắm hồ sen trong . Mùa thu uống rượu Hoa Cúc . Mùa đông ngâm thơ trên tuyết trắng . 
( Tứ quý kèm Tứ Dân khung đốt trúc thơ vịnh chữ hán )

Vần thơ chữ hán cũng góp phần phong phú cho nhưng bộ tứ quý được chế tác thời gian gần đây . Để biến tấu cho phù hợp với người chơi Việt Thơ được dịch ra tiếng Việt viết theo mẫu chữ Thư pháp mềm mại bay bướm cũng được rất nhiều người đón nhận .

( Hoa Cúc Thợ Việt chế tác )

Đặc hữu của Hoa Cúc gồm nhiều lớp cánh đan dày mỏng manh Cúc gồm cúc xoăn cúc cánh lướt . Nhìn bông cúc trong tác phẩm có thể đánh giá chính xác đẳng cấp của người thợ chế tác cũng có thể nói cúc là vế tranh thể hiện linh hồn của bộ Tứ quý .

( Tranh tứ quý chữ Thư pháp vế thơ Việt tán Tùng hình rẻ Quạt mẫu Nhật Bản )

Ván càng dày luôn tỉ lệ thuận với tiền công chế tác tác phẩm đó ở một bức tranh thành công mặt ván phải dày từ 6 tới 7 cm cá biệt có những bức tranh được chế tác trên những tấm ván dày 10 cm ở độ dày như vậy không phải nghệ nhân nào cũng dám nhận làm ở đó cây trúc bông hoa muông thú nổi hẳn ra ngoài người xem có cảm nhận đứng trước một sự vật chim hoa cây cối giống như đời thực hơn là ngắm một bức tranh .
( Cây Trúc đẹp thể hiện trên bộ tứ quý làng Đông Giao )

Một Cô hoa hậu mà mặc quần áo rách nát của Bà lão ăn mày ra đường sẽ chẳng ai nhận biết họ là hoa hậu nữa . Với Tranh điêu khắc cũng vậy Ta chỉ chú trong tới bố cục bức tranh mà sai lầm bỏ quên đi nhũng chi tiết phụ .
Hai mẫu khung chính cho tranh tứ quý đẹp thời điểm này gồm khung đốt Trúc và khung đồng tiền viền chữ Triện . Khung đốt trúc thường kèm theo thơ chữ hán ở dưới mỗi đốt có một đoạn măng trúc mọc bong ra bên ngoài trong khoảng giữa lòng khung có đục tứ quý hóa long thu nhỏ trang trí thêm mặt gấm .( Tùng tán lá tròn như đồng Tiền theo mẫu Trung Quốc )

Khung chữ triện một loạt đồng tiền kẹp lên nhau giữa lòng khung mỗi góc tranh thường trang chí thêm con Dơi đang bay . Ở hai mẫu khung này sự chế tác cũng rất cầu kì phức tạp . Chúng xuất hiện lần đầu tiên cách đây 4 năm ở Hà Nam trên nhưng tác phẩm của nhóm thợ xưởng Nhật . Sự khác biệt và chênh lệch về vẻ đẹp sự đài các cầu kì so với mẫu khung tranh lâu đời từ các làng nghề truyền thống là rất cao cũng chính vì vậy Nó tôn giá trị của những tác phẩm nằm bên trong Nó lên điểm rất nhiều ...
( Thợ Điêu Khắc chế tác khung tranh chữ triện )

Khác với sự uy nghiêm của Tứ linh thích hợp với phòng thờ cúng . Tứ quý là bức tranh phong cảnh mang cả vẻ đẹp của nghệ thuật và tâm linh phong thủy . Phòng khách vẫn là nơi thích hợp để bài trí . Cần kết hợp với đèn rọi góc tạo tương phản sáng tối thể hiện hết nét đẹp của điêu khắc ...
Cũng có nhiều ý kiến từ người chơi Xuân Hạ Thu Đông nên sắp đặt theo thứ tự từ phải sang trái hay từ trái qua phải sao cho đúng sách . 
Đề tài tứ quý vốn khởi nguồn từ Trung Quốc . Chữ hán viết từ phải qua trái . Chữ việt viết ngược lại ... Bài trí như thế nào cũng không ai trách là sai hay đúng được . 
Với cá nhân Lỗ ban . Mình là Người Việt cứ theo cách Việt mà làm như thế lại thể hiện lòng yêu nước tự hào dân tộc các Bác nhỉ ?
Đôi dòng kiến thức chia xẻ . Lỗ ban kính !( Hoa Cúc Nguyên Mẫu từ Trung Quốc )


( Tứ quý biến tấu hoa mẫu đơn và lan tây )( Tứ quý Mai Mai sen Tùng Cúc )( Tứ Quý gói gọn trong khay tròn )( Huế chế tác tứ quý kết hợp xương trai ốc )

 Tel: 0915161615 
Facebook : https://www.facebook.com/loban.tien


 
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9