Chuyện thời sự
Thay đổi trang: 123 > >> | Trang 1 của 8 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 106 bài trong đề mục
frank 06.06.2017 02:06:48 (permalink)
[Helpful answer received] / [List Solutions Only]
Khi nào phi đạn nguyên tử Bắc Hàn bắn tới Hoa Kỳ?



Bắc Hàn đã thành công trong việc chế tạo bom nguyên tử và tuy nghèo đói, đã có thể tự xưng là cường quốc nguyên tử. Nhưng mục tiêu hiện tại của nhà độc tài trẻ tuổi Kim Jong Un, 33 tuổi, là chế tạo được phi đạn tầm xa gắn đầu đạn nguyên tử bắn tới được lục địa của Hoa Kỳ. 

Đây là chương trình chế tạo hỏa tiễn liên lục địa gọi là ICBM, intercontinental ballistic missile, với bom nguyên tử thu nhỏ gắn trên đầu hỏa tiễn, có tầm bắn bay ngang Thái Bình Dương. Hiện nay Bắc Hàn chưa có hoả tiễn nào có độ xa đủ để bắn tới Hoa Kỳ, cũng như kỹ thuật thu nhỏ bom nguyên tử để gắn trên đầu hỏa tiễn chưa đạt được. Ngoài ra còn chuyện bắn hoả tiễn liên lục địa này phải lên trên thượng tầng khí quyển rồi rơi xuống, sẽ tạo nên sự cọ sát với không khí tạo sức nóng kinh khủng có thể làm chảy quả bom nguyên tử nếu không được bảo vệ chống sức nóng.

Tất cả những kỹ thuật khó khăn này Bắc Hàn hiện chưa đạt được. Trước kia, nhiều chuyên viên về nguyên tử và phi đạn của Hoa Kỳ cho rằng Bắc Hàn còn phải mất cả chục năm mới có thể tiến tới mức này. Nhưng những cuộc bắn thử phi đạn của Bắc Hàn gần đây đã làm Hoa Kỳ sửng sốt và phải làm lại bài tính về khả năng của Bắc Hàn.

Trong hai tháng vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử 7 lần các loại hỏa tiễn và đều thành công. Điều này trái ngược với năm ngoái khi Bắc Hàn cho bắn thử loại phi đạn có tầm bắn trung cấp gọi là Musudan. Hàng chục vụ bắn thử phi đạn Musudan này đều thất bại, hoặc nổ tan trên dàn phóng hoặc vừa bay lên trời đã rơi xuống ngay! Gần đây các cơ quan tình báo mới tiết lộ là Hoa Kỳ đã dùng cyberattack xâm nhập hệ thống computer kiểm soát các vụ bắn thử này và phá hoại Bắc Hàn! Những việc dùng chiến tranh vi tính này do tổng Thống Obama ra lệnh để phá hoại chương trình nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn, cũng là một cách trả đũa cho những phá phách của Bắc Hàn về cyberattack do Bắc Hàn xâm nhập vào hệ thống computer của hãng Sony, cũng như một số ngân hàng của Hoa Kỳ. 

Được biết Bắc Hàn ngoài việc tiến bộ trong chuyện chế bom nguyên tử và hỏa tiễn, cũng đã dùng chiến tranh cyberwarfare để tấn công khắp nơi. Bắc Hàn tuyển mộ các trẻ em có năng khiếu về toán học, huấn luyện về computer để lập một đạo quân về chiến tranh vi tính. Gần đây Bắc Hàn bị tố cáo là thủ phạm trong việc dùng virus phá hoại 200,000 computers trên toàn cầu, trong đó có 40,000 cơ sở của Trung Hoa, vốn là đồng minh bảo trợ cho Bắc Hàn! Cũng như đã blackmail được nhiều người và cơ sở phải trả tiền khi computers bị virus kiểm soát và xóa mọi dữ kiện nếu không trả tiền!

Như thế Bắc Hàn đã tiến xa trên cả hai phương diện nguyên tử và chiến tranh vi tính. Và Hoa Kỳ tuy phá được Bắc Hàn bằng cyberattack trong các vụ bắn thử phi đạn Musudan năm ngoái, nhưng đã bị ngăn chận ngay và không còn phá nổi trong năm nay!

Tháng ba 2017 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử một lúc 4 phi đạn và rơi vào biển Sea of Japan, nằm giữa Bắc Hàn và Nhật. Điều này chứng tỏ khả năng của Bắc Hàn đã ngăn chặn được cyberattack của Hoa Kỳ, không làm cho nổ phi đạn trên dàn phóng được nữa. Ngoài ra cũng là hình thức cảnh cáo Nhật và Nam Hàn là Bắc Hàn có thể bắn ra một lúc nhiều phi đạn, các hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Nhật và Nam Hàn sẽ bị vô hiệu hóa vì không thể ngăn chặn nhiều phi đạn bắn cùng một lúc. 

Ngày 14 tháng 5 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử loại hoả tiễn trung cấp gọi là Hwasong-12. Đặc biệt lần này Bắc Hàn đã thành công khi cho bắn hoả tiễn lên được độ cao là 1311 dặm, bay trong vòng 30 phút và rơi xuống với tầm xa là 489 dặm. Thành công này đã làm các chuyên viên Hoa Kỳ phải giật mình không ngờ Bắc Hàn đã tiến nhanh đến mức đó. Vì đây là vụ bắn thử lấy độ bắn thẳng cao nhất từ trước đến nay. Nếu hoả tiễn bắn với đường bay nghiêng để lấy tầm xa, hoả tiễn này sẽ bay được khoảng cách là 3000 dặm, thừa đủ để tấn công các căn cứ quân lực Hoa Kỳ tại đảo Guam, cách xa 2200 miles. Ngoài ra, khi bắn lên độ cao như thế, Bắc Hàn sẽ học hỏi được cách thức để bảo vệ đầu phi đạn khi từ thượng tầng khí quyển rơi xuống. Có nghĩa một khi bom nguyên tử Bắc Hàn đang có thu nhỏ được để gắn lên đầu phi đạn, bom nguyên tử khi từ khí quyển rơi xuống bị cọ sát tạo nên sức nóng, vẫn còn có thể nổ được!

Hỏa tiễn Hwasong-12 này là một loại hoả tiễn thu nhỏ của KN-08, nằm trong chương trình chế tạo hoả tiễn tầm xa ICBM của Bắc Hàn. Tối tân hơn nữa là KN-14, có tầm bắn xa có thể tới lục địa Hoa Kỳ, tuy cả hai loại KN-8 và KN-14 chưa được thử lần nào. 

Như thế vụ bắn thành công ngày 14 tháng 5 chứng tỏ Bắc Hàn nay đã có hoả tiễn bắn tới đảo Guam và đầu mỏm của Alaska với tầm bắn xa là 3000 miles. Khoảng cách từ Bình Nhưỡng Pyonggyang tới Los Angeles là 5952 miles, tới Wasington, D.C. là 6898 miles nên Bắc Hàn phải cho bắn thử hai loại hoả tiễn KN-8 và KN-14 mới biết là Bắc Hàn có thể thực sự đe dọa lục địa Hoa Kỳ được không.

Nhưng vào ngày 21 tháng 5 và 29 tháng 5 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử hai lần nữa với hoả tiễn bậc trung gọi là Pakgusong-2, có tầm xa chỉ vài trăm dặm. Nhưng điều làm các chuyên viên Hoa Kỳ phải lo sợ hơn nữa là Bắc Hàn trong hai lần bắn cuối này đã dùng nhiên liệu đặc cho hỏa tiễn. Đây là tiến bộ đáng kể. Lý do là khi dùng nhiên liệu lỏng như trước kia, Bắc Hàn phải sửa soạn dàn phóng hoả tiễn, dùng xe vận tải chở nhiên liệu lỏng đến để bơm vào phi đạn. Từ khi sửa soạn đến khi bắn được cũng mất vài tiếng đồng hồ. Với vệ tinh nhân tạo cho biết các dữ kiện này, Hoa Kỳ có khoảng thời gian vài tiếng để sửa soạn và tính toán cho hỏa tiễn phòng thủ có thể bắn lên trời để triệt hạ các hoả tiễn Bắc Hàn đang bay đến.

Nhưng một khi Bắc Hàn đã tiến đến mức dùng nhiên liệu đặc để bắn hỏa tiễn, Bắc Hàn không cần dàn phóng cố định, có thể bị Hoa Kỳ dùng cruise missile hay cho phi cơ dội bom phá hủy dàn phóng. Trái lại bây giờ Bắc Hàn có thể dùng xe vận tải chở hoả tiễn di động đi khắp nơi. Và với nhiên liệu đặc, không mất thời giờ để bơm vào như trước kia, Bắc Hàn chỉ cần vài phút đồng hồ để cho bắn hoả tiễn, không làm cho Hoa Kỳ trở tay kịp.

Trong chiến lược ngăn ngừa phi đạn nguyên tử bắn đến, từ thời Tổng Thống Reagan, mệnh danh là Star Wars, Hoa Kỳ đã cho nghiên cứu việc dùng hỏa tiễn phòng thủ bắn lên để phá huỷ các phi đạn có gắn đầu đạn nguyên tử bắn đến lục địa Hoa Kỳ. Theo Stephen Schwartz, phân tích gia quân sự, số tiền chi tiêu đã lên đến 330 tỷ Mỹ Kim, nhưng hiệu quả không đáng kể. Lý do là từ năm 1999 đến nay, đã có 17 vụ bắn thử hỏa tiễn để phá hủy một hoả tiễn liên lục địa bắn đến, nhưng 9 lần đến hụt hết. Có nghĩa thành công không đến một nửa. Và nếu đối phương cho bắn vài hoả tiễn liên lục địa đến với bom nguyên tử, chỉ cần một hai cái đi lọt có nghĩa Los Angeles sẽ thành bình địa và vài chục triệu người dân thiệt mạng. Nhưng bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vẫn cho tiếp tục nghiên cứu và cho bắn thử hoả tiễn phòng thủ hiện đương đặt tại hai căn cứ ở Alaska và California. 

Ngày thứ ba 30 tháng 5 vừa qua, một phi đạn mang đầu đạn nguyên tử giả đã được bắn lên từ đảo Kwajalein thuộc quần đảo Marshall Islands của Hoa Kỳ. Phi đạn này có vận tốc ngang với hoả tiễn liên lục địa nếu Bắc Hàn cho bắn trong tương lai. Từ căn cứ tại Californua, hỏa tiễn phòng thủ đã được bắn lên và nhắm trúng ngay phi đạn bắn tới và phá hủy. Cuộc bắn thử được coi như thành công mỹ mãn. Nhưng điều đáng nói là hệ thống phòng thủ đã biết trước phi đạn giả kia bắn từ đâu, đường bay đã được tính toán trước. Nên dễ dàng hơn nhiều vì được sửa soạn đầy đủ. Dù thế nữa từ năm 2004 đến nay, xác xuất cũng chỉ là một nửa. Không nói đến Bắc Hàn nay dùng nhiên liệu đặc và cho dàn phóng di động trên xe vận tải, chỉ có vài phút sửa soạn, dĩ nhiên Hoa Kỳ khó mà bắn hạ được!

Như vậy chuyện phòng thủ của Hoa Kỳ cũng chưa đi đến đâu. Theo các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ, Bắc Hàn còn phải mất khoảng 5 năm nữa mới có hoả tiễn nguyên tử bắn tới lục địa Hoa Kỳ được. Nhưng nhiều chuyên viên nằm ngoài bộ Quốc Phòng cho là chỉ còn chừng 3 năm nữa, Bắc Hàn có thể thực sự đe dọa được Hoa Kỳ với hoả tiễn liên lục địa nguyên tử bắn tới được vùng biển phía Tây, đe dọa California!

Điều nên nhớ là từ trước đến nay Hoa Kỳ đã tính nhầm nhiều về khả năng của Bắc Hàn, cho là còn cả hơn chục năm nữa Bắc Hàn mới tiến đến được các mức bắn xa và dùng nhiên liệu đặc như hiện đang có. Nên thời gian 3 đến 5 năm nêu trên cũng phải đặt dấu hỏi liệu có sớm hơn nữa chăng!

Dù sao đi nữa, quãng thời gian này Hoa Kỳ vẫn còn có chính quyền do Donald Trump nắm giữ và Trump sẽ phải quyết định đối phó với Bắc Hàn như thế nào? Hiện Trump đang cho hai hàng không mẫu hạm với hải đoàn tập trận cùng Nhật và Nam Hàn như một thứ hù Kim Jong Un của Bắc Hàn. Nhưng nhiều phần Trump cũng sẽ chỉ dọa xuông, không đi đến đâu. Hy vọng của Trump là nhờ Tập Cận Bình tìm cách để ngăn chặn Bắc Hàn và kiềm chế Kim Jong Un, Nhưng điều này cũng sẽ vô hiệu quả. Lý do là Trung Hoa tiếp tục yểm trợ cho Bắc Hàn với thực phẩm và nhiên liệu, dù cho Bắc Hàn có cho thử phi đạn và cho nổ bom nguyên tử đến đâu đi nữa. 

Điều hiển nhiên là ngay chính Trung Hoa đã bị Bắc Hàn blackmail và phải tiếp tục nuôi sống kinh tế Bắc Hàn. Nên nhớ là Bắc Kinh chỉ cách Bình Nhưỡng có 505 miles, phi đạn nguyên tử của Bắc Hàn thay vì nhắm sang Nhật, Nam Hàn hay Hoa Kỳ có thể chuyển hướng bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải bất cứ lức nào. Và dù Kim Jong Un có chọc tức Tập Cận Bình đến đâu đi nữa, như vụ dùng cyberattack quay sang tấn công Trung Hoa tháng trước, để chứng tỏ là giờ đây trò đã giỏi hơn thầy, họ Tập vẫn phải cắn răng ngậm bồ hòn làm ngọt để nuôi dưỡng Bắc Hàn và giữ cho Kim Jong Un không nổi điên quay sang bắn vài phi đạn nguyên tử sang Bắc Kinh diệt cả Tập Cận Bình và bộ máy chính quyền Trung Hoa!

Tóm lại vấn đề Bắc Hàn là chuyện nhức đầu không thể giải quyết nổi cho Hoa Kỳ. Vấn đề là Trump có nổi điên hay không để cho diệt Bắc Hàn trước. Hay cũng sẽ bị blackmail để muối mặt công nhận là Bắc Hàn giờ đây là cường quốc nguyên tử và phải viện trợ nuôi sống Bắc Hàn để xin được hai chữ bình an!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.06.2017 02:59:09 bởi frank >
#1
  frank 19.06.2017 23:58:56 (permalink)
  Mueller s h b Donald Trump?



  Donald Trump hiện như một con cá đang mắc vào lưới của người ngư phủ. Càng vùng vẫy tìm cách thoát thân, chiếc lưới càng lúc càng xiết chặt. Và người ngư phủ đánh cá này chính là Robert S. Mueller III, cựu giám đốc FBI dưới hai thời tổng thống George W Bush và Obama, đã về hưu, nhưng gần đây được cử làm Công Tố Viện đặc biệt để điều tra vụ Nga giúp Donald Trump thắng cử tổng thống vừa qua.

  Ngày thứ sáu 16 tháng 6 vừa qua, Trump đã chính thức công nhận bằng Twitter là mình đang bị điều tra về tội ngăn chặn pháp lý vì đã cách chức giám đốc FBI James Comey. Nguyên văn Tweet ngày 6/16/2017 của Trump:”Tôi đang bị điều tra vì chuyện đuổi giám đốc FBI, do chính người đã nói tôi nên cách chức giám đốc FBI! Như chuyện săn bắt phù thủy vậy!”

  Trump không nói tên người nào nhưng ai cũng biết và sau đó một nhân vật trong tòa Bạch Cung xác nhận đây chính là Rod Rosenstein, phó bộ trưởng tư pháp và cũng là người đã chỉ định Robert Mueller làm Công Tố Viện đặc biệt, special counsel, để điều tra về vụ Nga dính líu vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

  Sở dĩ Rosenstein được quyền đề cử Mueller khi chỉ là phó bộ trưởng tư pháp, chỉ vì bộ trưởng Sessions, cũng dính líu vào vụ Nga, đã phải từ nhiệm bất cứ chuyện gì dính líu đến chuyện Nga xen vào bầu cử. Nên Rosenstein được toàn quyền trong việc này, đã ra sắc lệnh chỉ định Mueller làm Special Counsel, không hề nói cho ai biết và chỉ thông báo cho tòa Bạch Cung sau khi đã bổ nhiệm Mueller.

  Rosenstein chính là người đã viết một văn bản memorandum của bộ Tư Pháp chỉ trích James Comey đã không chu toàn nhiệm vụ và phạm nhiều lỗi lầm khi điều tra về vụ e -mails của Hillary Clinton. Trump đã dùng memo này của Rosenstein như bằng cớ để quyết định cách chức giám đốc FBI của James Comey. Nhưng đây chỉ là bề mặt, lý do Trupm đuổi Comey chỉ vì cuộc điều tra của FBI về việc cố vấn an ninh Michel Flynn của Trump, dính líu với tình báo Nga, đã quá nguy cấp và quá gần kề đến Trump. Con rể của Trump là Jared Kushner cố vấn cho Trump là phải đuổi Comey, thực sự chính Kushner cũng dính líu đến vụ làm ăn với một ngân hàng của Nga, do tình báo Nga giật dây, nên Kushner lo sợ đã thúc giục Trump phải đuổi giám đốc FBI Comey! 

  Trump sau khi đuổi Comey, trên danh nghĩa là vì Comey không làm được việc và mất sự tín nhiệm do việc e mails của Hillary, nhưng sau đó Trump lên TV để Lester Holt của NBC phỏng vấn đã công khai nói huỵch toẹt là đuổi Comey chỉ vì chuyện Comey đang điều tra về vụ Nga! Hơn nữa ngay sau ngày đuổi Comey, Trump tiếp đón ngoại trưởng Lavrov của Nga và đại sứ Kislyak của Nga ngay trong tòa Bạch Cung và bị nhân viên của Bạch Cung tiết lộ ra ngoài là Trump đã khoe với 2 nhân vật Nga này là đã thấy nhẹ thở khi đuổi được giám đốc FBI là Comey. Không ai hiểu tại sao Trump lại cho tiếp đón ngoại trưởng Nga và đại sứ Nga, vốn là trùm tình báo Nga hoạt động trên đất Hoa Kỳ, ngay sau khi đuổi Comey và khoe với hai người Nga này về chuyện mình đã đuổi được Comey như thế!!!

  Trong buổi điều trần trước Ủy Ban về Tình báo của Thượng Viện tuần qua, cựu giám đốc FBI Comey đã tiết lộ là chính Comey đã tung ra tin tức cho báo chí về chuyện Trump yêu cầu Comey bỏ qua việc điều tra Michael Flynn. Sau khi bị Trump cách chức và còn dọa là có tape thu hết những cuộc nói chuyện giữa hai người, James Comey đã đưa các memos mình viết diễn tả chi tiết về các cuộc gặp và nói chuyện với Trump cho một người bạn là giáo sư luật khoa của đại học Columbia. Comey nhờ ông này đọc các memos này cho phóng viên của tờ New York Times và đưa lên báo. Mục đích của Comey là tung các chuyện Trump yêu cầu FBI bỏ qua chuyện điều tra Flynn như một thứ ngăn chặn công lý, buộc bộ Tư Pháp với Rosenstein phải chỉ định Công Tố Viện đặc biệt, special counsel để điều tra.

  Mưu kế này của Comey đã thành công ngay! Rosenstein vốn trước kia được tiếng là ngay thẳng chính trực khi làm việc trong bộ Tư Pháp tại Maryland, vừa được bổ nhiệm làm phó bộ trưởng tư pháp đã bị Trump dùng memo của Rosenstein chỉ trích Comey làm căn bản để đuổi Comey nên Rosenstein cảm thấy bị lường gạt và làm bung xung cho chuyện Trump kiếm cớ đuổi Comey. Dù chính Trump ngay sau đó lên TV với Lester Holt đã phun ra hết là vì chuyện Nga!

  Tờ báo New York Times đã chửi Rosenstein không tiếc lời vì memo này của Rosenstein và còn viết trong phần Editorial là Rosenstein phải cứu vớt danh dự của mình! Mưu kế khích tướng của tờ báo New York Times, đánh động tự ái của Rosenstein, cộng với tin tức do Comey tiết lộ, đã làm Rosenstein quyết định cử ngay Robert Mueller làm Công Tố Viện đặc biệt để điều tra vụ Nga xen vào bầu cử và bây giờ có toàn quyền để điều tra mọi chuyện liên hệ, kể cả việc Trump ngăn chặn công lý!

  Như thế Trump đã sai lầm lớn lao khi đuổi giám đốc FBI là James Comey. Tưởng rằng cách chức Comey là FBI sẽ phải bỏ chuyện điều tra về Michael Flynn dính líu với Nga. Nhưng đuổi được Comey lại bị Comey lập mưu để Rosenstein, phó bộ trưởng tư pháp, cử ra Robert Mueller điều tra còn nặng nề hơn nhiều. Trước kia, Comey chỉ điều tra Flynn, không điều tra trực tiếp đến Trump. Nay Mueller điều tra về vụ Nga, nhưng chĩa mũi dùi vào thẳng Trump, buộc vào tội ngăn chặn công lý, obstruction of justice!

  Mueller hiện đang cho phỏng vấn ba nhân vật khác là Dan Coats, giám đốc tình báo quốc gia, Đề Đốc Michael Rogers,  chủ tịch cơ quan an ninh quốc gia, National Security Agency, và cựu phó giám đốc NSA là Richard Ledgett. Các người này theo tin tức báo chí đã bị Trump yêu cầu phải can thiệp với James Comey để bỏ qua cuộc điều tra Flynn. Trong cuộc điều trần trước Quốc Hội, các nhân vật này từ chối không trả lời câu hỏi là có bị Trump áp lực về chuyện can thiệp trong cuộc điều tra hay không. Nhưng với sự điều tra của Mueller, các người này sẽ phải trả lời, nhiều phần là xác định Trump có áp lực. Có nghĩa Mueller sẽ thêm bằng chứng để buộc tội Trump ngăn chặn công lý. Cộng thêm với việc đuổi giám đốc FBI là Comey. Có nghĩa Mueller càng ngày càng xiết chặt lưới, buộc tội Trump cho bằng được!

  Hiện nay Mueller chỉ mới bắt đầu. Nhưng những luật sư do Mueller chiêu mộ về làm việc đều là những nhân vật thượng thặng về điều tra và truy tố. Như Andrew Weismann, trước kia chỉ huy điều tra vụ Enron. Hay Michael Dreeben, Lisa Page, nổi tiếng trong FBI về hình sự. Ngoài ra còn có James Quarles, trước kia điều tra Watergate, hay Aaron Zebley nguyên là cánh tay mặt của Mueller khi còn là giám đốc FBI. Tất cả là hơn 12 luật sư nổi tiếng và được kính nể trong giới luật pháp. Mueller còn tiếp tục chiêu mộ thêm một số nhân vật khác nữa, để tạo ra một team hùng hậu và uy tín nhất.

  Một số nguồn tin nói Trump định dùng quyền tổng thống để cách chức cả Rosenstein lẫn Mueller. Vì thấy Mueller đã quá nguy hiểm trong việc điều tra vụ Nga và buộc tội Trump về ngăn chặn công lý. Nhưng các cố vấn của Trump đều khuyên Trump không nên làm vì nếu đuổi Mueller, sẽ giống như Nixon thời trước khi cách chức Công Tố Viện đặc biệt đã phải từ chức vì sẽ bị truất phế impeachment ngay!

  Thực sự muốn truất phế, impeach một tổng thống tại vị không phải chuyện dễ. Trước hết, phải phạm tội nặng, obstruction of justice, ngăn chặn công lý, đã được dùng để buộc Nixon và Bill Clinton trước kia. Sau đó Hạ Viện phải bỏ phiếu để chính thức truy tố và impeach. Nếu Hạ Viện bỏ phiếu thuận, một cuộc xử án tổng thống sẽ được diễn ra tại Thượng Viện, dưới quyền chánh án của Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện. Chỉ khi nào Thượng Viện bỏ phiếu với 2/3 phiếu thuận, lúc đó tổng thống mới bị truất phế.

  Hiện nay Cộng Hòa nắm đa số tại cả hai viện. Nên dù cho Mueller có đủ bằng chứng là Trump phạm vào tội ngăn chặn công lý, Hạ Viện có thể không đưa ra impeach nếu đa số Cộng Hòa không chấp thuận. Dĩ nhiên lên Thượng Viện cần phải có 2/3 số phiếu còn khó hơn vì Dân Chủ chỉ có 48 phiếu, khó lòng lấy được 67 phiếu thuận!

  Tuy nhiên nếu Mueller trong việc điều tra Michael Flynn, có đủ bằng chứng để buộc tay này là phản quốc, làm tay sai cho tình báo Nga để phá hoại Hoa Kỳ, mọi chuyện sẽ khác. Có thể lúc đó chính những dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa sẽ bỏ rơi Trump hết và sẽ đưa ra impeach được.

  Nhiều phần cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller sẽ kéo dài còn lâu, có thể một vài năm không chừng! Dĩ nhiên nếu trong kỳ bầu cử Quốc Hội gọi là mid-term năm 2018 sắp đến, Dân Chủ thắng thế lấy được đa số tại cả Hạ Viện và Thượng Viện, điều đầu tiên đảng Dân Chủ sẽ làm là lôi Donald Trump ra để impeach ngay! Nhưng chỉ cần Cộng Hòa giữ được đa số tại một viện, Dân Chủ sẽ không làm chuyện impeach Donald Trump được!

  Một điều khác có thể xảy ra. Hiện nay phó tổng thống Pence đã phải mướn luật sư riêng để đại diện trong cuộc điều tra của Mueller về việc Nga dính vào bầu cử. Nếu Pence cũng bị buộc tội cùng với Trump, bài toán sẽ thay đổi ngay. Lý do là nếu Trump bị impeached và xử thua tại Thượng Viện, Pence là phó tổng thống sẽ lên thay. Nhưng nếu cả Trump và Pence đều dính líu đến vụ Nga và cả hai bị impeached, người lên làm tổng thống sẽ là thủ lãnh Hạ Viện tức Paul Ryan!

  Quyền đưa ra Hạ Viện để truất phế nằm trong tay Paul Ryan là thủ lãnh đa số tại Hạ Viện. Nên dù chuyện impeach khó khăn, nếu Paul Ryan thấy có cơ hội, một bước lên làm tổng thống không khó nhọc gì, Ryan có thể sẽ là người thúc đẩy chuyện impeach cả hai người Trump và Pence nếu thấy có triển vọng!

  Tóm lại, chuyện truất phế Donald Trump còn xa vời! Nhưng cũng như Trump ngựa về ngược thắng Hillary, chuyện gì cũng có thể xảy ra được. Và với Robert Mueller nhất quyết điều tra và tìm đủ bằng chứng để buộc tội Trump, chuyện Donald Trump trong tương lai một hai năm nữa, có thể sẽ bị ngã ngựa, bị truất phế và truy tố ra tòa như một người dân thường, là chuyện cũng có thể xảy ra trên cõi đời này, trên đất Hoa Kỳ này!
  #2
   frank 06.07.2017 00:25:01 (permalink)
   Tp Cn Bình và Donald Trump



   Donald Trump đã bắt đầu tỉnh ngộ về người bạn tốt Tập Cận Bình, sau khi đã tỏ ra thân thiện và thán phục Tập Cận Bình sau lần gặp gỡ tại Mar a Lago, dinh thự nghỉ mát của Trump tại Florida mấy tháng trước đây.

   Trước khi đắc cử, Trump là người to tiếng nhất về chuyện phải chơi Tàu, qui tội cho Trung Hoa đã “hãm hiếp” Hoa Kỳ về kinh tế và làm thiệt hại cho công nhân Hoa Kỳ, mất hết công việc chế tạo sản xuất cho Trung Hoa. Trump hứa hẹn ngày đầu tiên nhậm chức sẽ liệt kê Trung Hoa là quốc gia lũng đoạn tiền tệ, để lấy cớ đánh thuế quan nặng lên hàng hóa Trung Hoa và ngăn chặn nhập cảng đồ của Tàu vào Hoa Kỳ. 

   Nhưng sau khi thắng cử, Trump im rơ, không hề nhắc đến chuyện này nữa! Cũng như trước khi vào Bạch Cung, Trump nhận lời chúc mừng của bà tổng thống Đài Loan, coi xứ này là quốc gia độc lập, không công nhận chuyện Trung Hoa cộng sản chỉ coi Đài Loan là phụ thuộc vào lãnh thổ Trung Hoa, gọi là “One China policy”.
   Đã tưởng Trump sẽ cứng rắn với Trung Hoa và chơi Tàu về kinh tế. Nhưng sự thực khác hẳn, Trump nhậm chức thấy chơi Tàu khó khăn và sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chính kinh tế Hoa Kỳ nên chùn tay, không dám làm gì động đến Tàu nữa! 

   Ngoài ra Trump còn mời Tập Cận Bình sang Hoa Kỳ và tiếp đón trọng thể tại Mar a Lago. Trong buổi này, Trump được Tập Cận Bình dạy dỗ cho về lịch sử và tương quan giữa Bắc Hàn và Trung Hoa và Trump tuyên bố một cách ngây thơ là đến bây giờ nhờ Tập Cận Bình chỉ dạy nên mới biết chuyện Bắc Hàn phức tạp như vậy!!!

   Đối với Trump, việc Bắc Hàn tiếp tục phát triển về nguyên tử và phi đạn tầm xa là mối đe dọa nặng nề nhất cho Hoa Kỳ. Nên Trump đã bị Tập Cận Bình cho vào tròng ngay lập tức, mắc hỡm họ Tập khi tay này hứa hẹn sẽ áp lực lên Bắc Hàn để ngăn chặn Bắc Hàn thử bom nguyên tử và bắn phi đạn tầm xa. Dĩ nhiên để đổi lấy việc Trung Hoa kiềm chế Bắc Hàn, Trump phải trao đổi bằng chuyện không nhắc gì đến việc chơi Tàu về kinh tế nữa. Cũng như phải trở lại chính sách “One China” về chuyện Đài Loan. Cũng như để mặc Trung Hoa chiếm cứ vùng biển Đông, xây các đảo nhân tạo trên các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

   Quả thật, chính quyền Trump đã ra lệnh cho hải quân Hoa Kỳ không được lại gần trong vòng 12 hải lý các hòn đảo nhân tạo này của Trung Hoa, dù dưới thời Obama, các chiến hạm Hoa Kỳ thường xuyên chạy đến sát các hòn đảo này để chứng tỏ Hoa Kỳ không công nhận chủ quyền của Trung Hoa trên vùng này, cũng như để thám thính và dằn mặt hải quân Trung Hoa.

   Sau lần Tập Cận Bình gặp Trump tại Mar a Lago, hải quân Hoa Kỳ đã bị bó tay và đương nhiên coi như giao phó cả vùng biển Đông cho Trung Hoa, không được thi hành các chuyến hải hành gọi là “Freedom of Navigation”, để đối đầu với Trung Hoa. Có nghĩa Tập Cận Bình đã cho Donald Trump ăn bánh vẽ, hứa hẹn về chuyện ngăn chặn Bắc Hàn, và họ Tập đã đoạt được bao nhiêu thắng lợi chỉ vì đã đưa được Trump vào tròng, mắc bẫy là Trung Hoa sẽ giải quyết chuyện Bắc Hàn cho Trump!

   Đây có thể coi như một sự lừa bịp thành công nhất trong lịch sử cận đại, khi họ Tập chỉ nhử nhử Trump một chút bằng chiếc bánh vẽ Bắc Hàn, Trump đã vội vàng cắn câu ngay! Một hành động của Trump đã làm thiệt hại nặng nề cho Hoa Kỳ và đem lại lợi lớn lao cho Trung Hoa. Đó là việc Trump dùng sắc lệnh hành pháp, executive order, để hủy bỏ hiệp ước TPP, Trans Pacific Partnership. Đây là hiệp ước về kinh tế ký kết giữa Hoa Kỳ và các nước Á Châu, ngoại trừ Trung Hoa, nhằm mục đích mở mang về mậu dịch tự do giữa Hoa Kỳ và 12 quốc gia như Việt Nam, Úc, Nhật, các nước Đông Nam Á khác. 

   Đây là hiệp ước chính quyền Obama đã khổ công hàng mấy năm trời để thỏa thuận được, sẽ giúp các quốc gia Á Châu mở mang hơn về kinh tế, trong khi ngăn chặn được Trung Hoa không tung hoành làm bá chủ kinh tế của cả vùng nữa. 

   Trung Hoa rất sợ hiệp ước TPP này vì sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của Trung Hoa và làm suy thoái kinh tế xứ này dễ dàng. Theo một số ước tính, Hoa Kỳ cũng sẽ hưởng lợi hàng vài trăm tỷ Mỹ Kim một khi hiệp ước TPP này được thi hành và đem lại nhiều việc làm tốt cho ngay chính công nhân Hoa Kỳ. Đặc biệt cho Việt Nam, với thỏa thuận về TPP, chính quyền cộng sản sẽ phải mở rộng về các quyền tự do cá nhân và quyền lập hội, nghiệp đoàn, sẽ phải cởi mở nhiều hơn.

   Có nghĩa TPP sẽ đem lợi cho tất cả các quốc gia thành viên, kể cả Hoa Kỳ. Nhưng sẽ đem lại thiệt hại nặng nề cho Trung Hoa. Đây là cơ hội duy nhất để ngăn chặn kinh tế và tham vọng về bành trướng lãnh thổ của Trung Hoa. Nhưng sự thiển cận của phe Cộng Hòa tại Thượng Viện đã làm cho hiệp ước TPP này không thông qua được Quốc Hội dưới thời Obama. Và khi Trump lên nhậm chức, TPP đã bị Trump ký sắc lệnh hủy bỏ ngay!

   Theo Thomas Friedman, bình luận gia và ký giả nổi tiếng về chính trị toàn cầu, các giới có thẩm quyền và lãnh đạo của các quốc gia Á Châu đã gọi hành động hủy bỏ hiệp ước TPP này là một hành động ngu xuẩn, làm thiệt hại nặng cho chính Hoa Kỳ và các quốc gia Á Châu. Trong khi đó Tập Cận Bình xoa tay khoan khoái vì thấy Trump đã chui vào tròng, mắc mưu Tàu một cách dễ dàng, giúp cho Tàu mạnh hơn và suy yếu chính Hoa Kỳ. 

   Tuy nhiên có thể chính Tập Tập Cận Bình cũng đã tính toán nhầm khi khinh miệt Donald Trump quá ngây thơ và ngu xuẩn mắc mưu mình quá dễ dàng. Vì trong vụ Bắc Hàn, Trung Hoa đã không làm điều gì để ngăn chặn được xứ này trên con đường nguyên tử và chế tạo hoả tiễn liên lục địa. Kim Jong Un tiếp tục cho bắn thử hỏa tiễn tới tấp, càng lúc càng tỏ ra tiến bộ hơn và chỉ cần thời gian ngắn để bắn được phi đạn nguyên tử đến lục địa Hoa Kỳ. Thực sự Trung Hoa viện trợ thực phẩm và nhiên liệu cho Bắc Hàn, nay chỉ cần ngưng cung cấp, Bắc Hàn sẽ đổ vỡ ngay. 

   Nhưng Trung Hoa không muốn thấy Bắc Hàn sụp hoàn toàn, sẽ đem lại tình trạng dân Bắc Hàn tỵ nạn tràn ngập sang biên giới. Cũng như hai xứ Bắc và Nam Hàn thống nhất dưới quyền cai trị của miền Nam sẽ đem quân lực Hoa Kỳ đến ngay cửa ngõ của Trung Hoa. Nên họ Tập chỉ làm vài trò hình thức như ngăn chặn không mua than của Bắc Hàn, không có ảnh hưởng gì đáng kể, trong khi việc mậu dịch giữa Trung Hoa và Bắc Hàn còn tăng lên thay vì giảm đi. Một lý do khác nữa có thể là chính Bắc Hàn giờ đây đã blackmail Trung Hoa, phi đạn nguyên tử của Bắc Hàn có thể bắn đến Bắc Kinh dễ dàng vì quá gần! Tập Cận Bình như vậy đã không làm gì cả với Bắc Hàn như đã hứa hẹn với Trump tại Mar a Lago.

   Kết quả là Donald Trump giờ đây bắt đầu tỉnh ngộ, thấy mình bị họ Tập lừa, cho vào tròng quá dể dàng. Trump nổi khùng tuần lễ vừa qua, tuyên bố bằng Twitter là Trung Hoa đã không giúp ích gì trong vụ Bắc Hàn. 

   Trump cũng cho chơi Tàu sơ khởi bằng vài đòn nhẹ trước! Ngày thứ năm 29 tháng 6 vừa qua, chính quyền Trump công bố bán vũ khí tối tân trị giá 1.4 tỷ Mỹ Kim cho Đài Loan. Điều này được coi như một cái tát khẽ vào mặt Tập Cận Bình, biết rằng khi nào Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Hoa sẽ giận điên lên! Đồng thời bộ trưởng Tài Chánh Steven T. Mnuchin họp báo tại tòa Bạch Cung cho biết Hoa Kỳ đã cho chế tài một ngân hàng của Trung Hoa là Bank of Dandong, ngân hàng này tuy nhỏ nhưng được Bắc Hàn dùng để rửa tiền kiếm được do những chuyện mờ ám, phạm pháp. 

   Một khi ngân hàng này của Trung Hoa bị Hoa Kỳ chế tài, không cho liên lạc với hệ thống ngân hàng và tín dụng của Hoa Kỳ, các ngân hàng khác trên thế giới cũng sẽ ngưng không cho ngân hàng Dandong này xử dụng hệ thống tiền tệ tín dụng quốc tế. Có nghĩa ngân hàng Dandong của Tàu này sẽ bị cô lập hoàn toàn, không hoạt động được nữa! Ngoài ra một công ty Trung Hoa là Dalian Global Unity Shipping và hai công dân Trung Hoa giúp cho Bắc Hàn rửa tiền cũng bị chế tài. Dĩ nhiên đây chỉ là một cảnh cáo sơ khởi của chính quyền Trump. 

   Tòa Bạch Cung còn cho biết trong vài ngày đến, sẽ cho công bố bản điều tra về kỹ nghệ thép là nghành đang bị cạnh tranh nặng nề do việc Trung Hoa bán thép dưới giá vốn gọi là dumping để chiếm thị trường. Hoa Kỳ có thể sẽ dựa vào bản điều tra này và bắt đầu đánh thuế quan nặng trên thép nhập cảng, mở đầu cho một cuộc chiến về mậu dịch với Trung Hoa. Tất nhiên đây chỉ là một điều hù xuông, chưa phải như lúc Trump khi ra tranh cử đòi đánh thuế quan 45% lên tất cả hàng hóa Tàu. Đã lỡ nuốt lời hứa này nên Trump giờ đây chỉ còn đường hù và dọa nhẹ, chưa dám tạo ra một cuộc leo thang đánh thuế quan tariff đưa đến chiến tranh kinh tế ngay!

   Ngày Chủ Nhật 2 tháng 7 vừa qua, hải quân Hoa Kỳ cũng xác nhận là đã cho chiến hạm USS Stethem là một loại guided-missile destroyer đến trong phạm vi 12 miles của đảo Triton nằm trong quần đảo Hoàng Sa, là nơi Trung Hoa đang cho xây cất đảo nhân tạo và tạo phi đạo lên xuống cho trực thăng trên đảo này. Điều này cho thấy bây giờ hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu cho các chiến hạm đi lại gần các hòn đảo nhân tạo Trung Hoa đòi chủ quyền và cho vào trong phạm vi 12 dặm. Điều này để chứng tỏ là vùng biển Đông thuộc quốc tế, không quốc gia nào có thể đòi chủ quyền và tự do đi lại hàng hải, freedom of navigation, là điều hải quân Hoa Kỳ có toàn quyền, không ngăn cản được.

   Sự cứng rắn này khác hẳn lúc mấy tháng đầu tiên khi Trump mới lên nhậm chức, không muốn đụng với Tàu ngay và Trump mắc bẫy vào trò bịp bợm của Tập Cận Bình, hứa hẹn suông về việc Bắc Hàn.

   Sự tỉnh ngộ của Trump và nổi khùng vì thấy Tập Cận Bình lừa mình có thể dẫn dắt đến một cuộc chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa hay một đụng độ hải quân trên vùng biển Đông Hải hay không? Điều đó khó tiên đoán được. Nhưng cũng như việc Trump thành tổng thống Hoa Kỳ, chuyện gì cũng có thể xảy ra! Kể cả việc Hoa Kỳ và Trung Hoa đi vào chiến tranh. Hay Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn để diệt họa nguyên tử, lôi kéo thành cuộc chiến mở rộng với Trung Hoa. Chỉ thời gian mới trả lời điều này được!
   #3
    frank 18.07.2017 01:46:10 (permalink)
    Thông đồng vi Nga: Vén màn bí mt.



    Cuộc điều tra của cựu giám đốc FBI Robert Mueller, được cử làm công tố viện đặc biệt, nhắm vào việc ban vận động bầu cử của Trump có thông đồng với Nga để giúp Trump thắng cử hay không? Mueller giữ kín việc điều tra này. Nhưng những tiết lộ tuần qua của báo New York Times đưa ra những bằng chứng đầu tiên là chính Donald Trump Jr, con trai của Trump, đã dính vào chuyện này.

    Tờ New York Times cho biết ba người làm trong Bạch Cung với tư cách cố vấn đã tiết lộ chuyện Donald Trump Jr gặp các nhân vật của Nga tại Trump Tower tháng 6 năm 2016. Như thế chính quyền Trump hiện đang bị nhiều kẻ phản thùng đâm sau lưng, sẵn sàng tiết lộ mọi bí mật! Hơn thế nữa, các e mails của con trai Trump về chuyện này đã bị nhóm làm phản lấy được và đưa cho ký giả của tờ New York Times. Ngay sau khi biết tờ báo sắp sửa tung ra các e mails này, Donald Trump Jr đã cho công bố bằng Twitter các e mails của chính mình để ra điều là ngay thẳng, trong sạch!

    Nhưng những e mails của chính con trai Donald Trump đưa ra đã cho thấy bằng chứng không thể chối cãi được là ban vận động bầu cử của Trump đã không ngại ngùng gì cả về việc Nga dính vào chuyện bầu cử của Hoa Kỳ. Các e mails này giữa Donald Trump Jr và Rob Goldstone, một người Anh, cho biết một luật sư người Nga của chính quyền Nga, có các tài liệu về Hillary Clinton, có thể dùng cho ban vận động bầu cử của Trump để làm hại Hillary. Một cuộc họp đã được tổ chức tại Trump Tower ngày 9 tháng 6 năm 2016 giữa luật sư Natalia Veselnitskaya, làm việc cho điện Cẩm Linh, với Donald Trump Jr, Jared Kushner, con rể Trump bây giờ là cố vấn trong tòa Bạch Cung, và Paul Manafort lúc đó là quản trị ban vận động bầu cử cho Trump.

    Cuộc họp này còn có thêm một nhân vật Nga khác đi cùng với nữ luật sư Veselnitskaya tên là Akhmetshin, cựu quân nhân Sô Viết cũ, cựu tình báo phản gián của KGB, nhưng đã nhập tịch Hoa Kỳ và hiện đang làm lobbyist, đi vận động với Quốc Hội Hoa Kỳ cho các nhân vật của Nga.

    Trump Jr chối là cuộc họp này không đi đến đâu, không biết được tài liệu gì về Hillary. Luật sư Nga chỉ bàn chính về việc bãi bỏ luật của Hoa Kỳ gọi là Magnitsky Act nhằm chế tài Nga về việc vi phạm nhân quyền. Trump cũng tuyên bố là không hề biết gì về việc con trai, con rể và campaign manager của mình họp với luật sư làm việc cho chính quyền Nga. Chỉ nghe nói về vụ này có mấy ngày hôm trước! Dĩ nhiên không ai tin là Trump không biết về chuyện này. Thượng Nghị Sĩ Wagner của Dân Chủ, phó chủ tịch Uûy Ban điều tra về vụ Nga của Thượng Viện đã ngạo Trump là chuyện Trump nói không biết là điều không thể tin nổi!

    Điều giản dị và chứng minh rõ ràng nhất là chỉ sau vài ngày của buổi họp giữa con trai, con rể và Manafort với nữ luật sư Nga, hứa hẹn về tài liệu bẩn chơi Hillary, Trump trong một buổi vận động đã tuyên bố là sẽ có những bất ngờ về Hillary. Ngoài ra cũng trong một cuộc họp báo khác, Trump đã nói thẳng là tại sao tình báo Nga không cho hacking để kiếm 32,000 e mails của Hillary tại bộ Ngoại Giao. Sau đó phát ngôn nhân của Trump đã chữa lại là Trump chỉ nói đùa! Nhưng với bằng chứng là có chuyện họp của Trump Jr với Nga và vụ hacking của tình báo Nga đã được các cơ quan tình báo Hoa Kỳ xác nhận, việc Trump yêu cầu Nga hacking để lấy e mails của Hillary Clinton bây giờ không thể coi là chuyện nói đùa như trước nữa!!

    Gần đây tờ Wall Street Journal cũng đã cho đăng một cuộc phỏng vấn với Peter Smith, một nhân vật từ tiểu bang Arkansas vốn ghét vợ chồng Clinton đến xương tuỷ. Smith là người đã tung ra các vụ Bill Clinton làm bậy về sex khi còn là thống đốc Arkansas và tiếp tục phá Hillary khi ra ứng cử. Smith tuy không trực tiếp làm trong ban vận động bầu cử của Trump, nhưng xác nhận là làm dưới quyền của Michael Flynn, tướng hồi hưu thân tín của Trump và được làm cố vấn an ninh trong 21 ngày sau khi Trump đắc cử. Flynn bị cách chức vì nói dối với phó tổng thống Pence về vụ Nga. Nhưng thực sự Flynn bị nghi ngờ là thông đồng với Nga và Trump được khuyến cáo là phải tách rời khỏi Flynn ngay!

    Peter Smith trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal đã xác nhận là lập ra một nhóm để tìm 32000 emails của Hillary trong bộ Ngoại Giao. Và Smith xác nhận là đã kiếm ra được những e mails của Hillary do nhóm hackers của tình báo Nga.

    Việc Smith xác nhận là làm việc với Michael Flynn cho thấy đây là bằng chứng về việc Flynn, trong ban vận động bầu cử của Trump, quả thật đã có thông đồng với tình báo Nga để lấy được các e mails của Hillary Clinton và sau đó tung ra cho Wikileaks để phá Hillary vào phút chót, ít ngày trước cuộc bầu cử, làm nghiêng phần thắng cho Trump.

    Điều ly kỳ là chỉ sau 10 ngày có cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Peter Smith đã chết trong một khách sạn. Nguyên nhân của cái chết của Smith gây ra nhiều nghi vấn. Lý do là Smith để lại bức thư tuyệt mệnh, nói là mình tự tử, không có điều gì mờ ám. Smith viết là từ đầu năm 2017, sức khỏe suy yếu và có bảo hiểm 5 triệu Mỹ Kim sắp hết hạn, nên tự tử trước ngày đó! Smith chết vì có bao plastic chụp vào đầu, có bình bơm hơi helium gắn vào bao. Tuy cái chết được liệt kê là do tự tử nhưng cũng có thể Smith đã bị buộc phải viết thư tuyệt mệnh để ngụy trang và có thể đã bị giết chết vì đã tiết lộ về chuyện làm việc với Flynn và thông đồng với tình báo Nga, như đăng trong tờ Wall Street Journal.

    Chuyện Peter Smith chết chỉ 10 ngày sau cuộc phỏng vấn với tờ báo dĩ nhiên không thể biết được là do tự tử thật hay bị tình báo Nga cho giết vì đã tiết lộ ra chuyện thông đồng với Nga của Michael Flynn. Nhưng điều rõ ràng nhất là Michael Flynn là nhân vật chính trong cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller. Trước kia Flynn đã xin được miễn tố immunity nếu Quốc Hội muốn Flynn khai ra hết. Nhưng với Mueller điều tra, việc có cho Flynn được miễn tố hay không tất nhiên sẽ được Mueller giữ kín để điều tra thêm. Tất nhiên Michael Flynn phải được bảo vệ đặc biệt vì Flynn chắc chắn hiện nay sẽ là mục tiêu hàng đầu cho tình báo Nga hoạt động tại Hoa Kỳ để ám sát bịt miệng. Có thể cái chết của Peter Smith cũng là một cách để cảnh cáo Michael Flynn phải im lặng, không được khai báo gì với cuộc điều tra của Mueller hay xin miễn tố để phun ra hết những bí mật! 

    Chuyện ban vận động bầu cử của Trump thông đồng với Nga như thế càng ngày càng có nhiều bằng chứng hiển nhiên. Vụ Donald Trump Jr tự khai ra hết những e mails của mình trong cuộc họp với nữ luật sư Nga tưởng là hay, chứng tỏ mình trong sạch vô tội, nhưng thật ra là đã làm sảng, tự khai lạy ông tôi ở bụi này. Bây giờ các ủy ban điều tra của Thượng Viện và Hạ Viện đều sẽ bắt Donald Trump Jr ra điều trần và phải khai ra cho bằng hết. Và dĩ nhiên Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller sẽ điều tra thêm và có thể buộc tội con trai Trump về tội thông đồng, không phải là collusion, mà là conspiracy, âm mưu phá hoại với một quốc gia thù nghịch để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

    Điều đáng nói là ngoài Donald Jr. là con trai cả, còn con rể Jared Kuschner và campaign manager Paul Manafort. Các tay này cũng sẽ bị buộc tội cùng với Donald Trump Jr và bây giờ sẽ là cảnh người nào lo thủ thân người đó, đều phải có luật sư riêng để tự bảo vệ và nhiều phần sẽ buộc tội lẫn nhau để chạy tội cho chính mình và được giảm khinh. Nhân vật sẽ dễ dàng xoay chiều là Paul Manafort, không được hưởng lợi lộc gì với chính quyền hiện nay của Trump vì đã mất chức quản trị cho cuộc bầu cử mấy tháng trước ngày bỏ phiếu, nhường chỗ cho Steve Bannon. Manafort là người đã hoạt động cho Nga trước kia tại Ukraine, ăn tiền 12 triệu Mỹ Kim của chính quyền cũ thân Nga của Ukraine trước khi bị lật đổ. Manafort như thế có nhiều tiền án và có liên hệ mật thiết nhất với tình báo Nga. Nên để chạy tội Manafort sẽ bắt buộc phải khai ra hết với Mueller.

    Tuy nhiên con cá mập nhất cho Mueller vẫn là Michael Flynn. Vì nếu Mueller muốn buộc tội ngay chính Trump, chỉ có cách cho Flynn được hưởng quyền miễn tố immunity để Flynn sẽ khai ra là chính Donald Trump đã ra lệnh cho Flynn liên lạc với tình báo Nga để hacking lấy tài liệu hại Hillary Clinton.

    Tuy thế, dù cho Công Tố Viện đặc biệt Mueller có thiết lập được đủ bằng chứng để buộc tội chính ngay Donald Trump có thông đồng với Nga, con đường hạ bệ impeachment vẫn còn dài. Trước hết, nếu Trump thấy thế nguy đến nơi, Trump có thể dùng quyền tổng thống cách chức Robert Mueller cũng như Rosenstein, thứ trưởng bộ tư pháp, người đề cử Mueller. Nhưng Mueller có thể ngay trong ngày hôm đó chuyển hết hồ sơ buộc tội Trump lên Hạ Viện, trước khi bị đuổi ra khỏi nhiệm sở!

    Hạ Viện sẽ bắt buộc phải đưa ra để bỏ phiếu về hạ bệ impeach một tổng thống đương tại vị. Hiện nay Cộng Hòa vẫn nắm đa số nên nếu các dân biểu Cộng Hòa không bỏ rơi Trump, chuyện impeachment vẫn không xảy ra được.

    Dĩ nhiên nếu bằng chứng hiển nhiên quá và nhất là dư luận dân chúng xoay chiều, phe Cộng Hòa có thể sẽ phản ứng khác! Trump vẫn còn được giới dân chúng bảo thủ quá khích ủng hộ, tỷ lệ vẫn ở mức từ 36% - 40%. Chỉ khi nào nhóm dân này bị thiệt hại nhiều như chuyện bỏ Obamacare và cắt hết Medicaid làm chính dân trắng nghèo Mỹ bị thiệt hại. Hay cắt thuế cho người giàu và cắt hết các chi tiêu xã hội làm người nghèo bị ảnh hưởng nặng. Khi đó nhóm dân ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử vừa qua thấy bị lừa dối và bỏ rơi Trump hết. Lúc đó Hạ Viện mới có thể nói chuyện impeach Trump được.

    Nhiều phần cũng phải đợi đến kỳ bầu cử midterm năm 2018, nếu Dân Chủ thắng lấy được đa số tại cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, lúc đó chuyện hạ bệ Trump impeachment mới có cơ hội thành công. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra! Trump thắng cử là chuyện không thể tưởng tượng được. Nên Trump lên voi rồi xuống chó, bị hạ bệ nhục nhã cũng là chuyện có thể xảy ra. Chúng ta hãy chờ xem!
    #4
     frank 02.08.2017 02:07:24 (permalink)
     Him ha nguyên t Bc Hàn gn k



     Bắc Hàn đã làm ngạc nhiên và rúng động cả thế giới khi cho bắn thử hỏa tiễn liên lục địa lần thứ nhì vào ngày thứ sáu 28 tháng 7 vừa qua. Chỉ mới hơn 3 tuần lễ trước, vào ngày lễ Độc Lập 4 tháng 7 của Hoa Kỳ, Bắc Hàn đã cho bắn thử hỏa tiễn liên lục địa loại Hwasong-14, có tầm bắn có thể đến tiểu bang Alaska, nhà độc tài Kim Jong Un đã gọi là quà tặng ngày lễ cho dân Yankees!

     Nhưng các giới chức Hoa Kỳ vẫn còn lạc quan cho rằng Bắc Hàn vẫn chưa hẳn đe dọa được lục địa Hoa Kỳ và còn vài năm nữa mới có khả năng này! Nhưng lần bắn thử của Bắc Hàn cuối tuần lễ vừa qua đã làm các giới chức quân sự Hoa Kỳ ngạc nhiên và thực sự hoảng sợ! Vì hoả tiễn liên lục địa lần này tối tân hơn loại Hwasong - 14 bắn kỳ trước, bắn thẳng lên thượng tầng khí quyển đạt được mức cao là 2300 miles, ở trên trời 47 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản gần hòn đảo Hokkaido. 
     Nếu thay vì bắn thẳng lên trời, hỏa tiễn được nhắm để bắn bay ngang theo hình vòng cung, tầm bắn xa sẽ là 6500 miles. Theo chuyên viên David C Wright, khoa học gia chính của hội Union of Cocerned Scientists, tầm bắn của hoả tiễn liên lục địa mới nhất này của Bắc Hàn đe dọa gần hết lục địa Hoa Kỳ như các thành phố Los Angeles, Denver, Chicago và có thể ngay cả New York và Boston.

     Dĩ nhiên đây chỉ là tầm bắn của hỏa tiễn, Bắc Hàn đã chứng tỏ là có thể bao trùm cả lục địa Hoa Kỳ. Nhưng còn việc gắn đầu đạn nguyên tử lên hỏa tiễn và kỹ thuật để bảo vệ đầu đạn này không nóng chảy ra khi rơi vào lại khí quyển, cũng như sự chính xác để nhắm trúng mục tiêu. Tất cả những kỹ thuật này có thể Bắc Hàn chưa đạt đến mức. Tuy nhiên, như Hoa Kỳ đã tính toán nhầm khi cho Bắc Hàn còn vài năm nữa mới có được hỏa tiễn tầm xa đe dọa được Hoa Kỳ. Nay mới chưa đầy một tháng đã thấy nhầm hết! Việc Bắc Hàn tiến nhanh như thế có nghĩa những kỹ thuật về gắn đầu đạn nguyên tử thu nhỏ và các kỹ thuật khác có thể Bắc Hàn cũng đã đạt được, hay chỉ còn thời gian rất ngắn! 

     Hỏa tiễn liên lục địa, viết tắt là ICBM, intercontinental ballistic missile, như loại Bắc Hàn vừa bắn thử, thường có 3 hay 4 tầng. Tầng dưới lớn nhất, chứa nhiên liệu đặc hay lỏng, Bắc Hàn hiện đã tiến đến mức dùng nhiên liệu đặc, có nhiệm vụ đẩy mạnh nhất lên không gian. Sau khi đã cháy hết nhiên liệu, tầng dưới sẽ tách rời ra và tầng giữa sẽ bắt đầu nổ và bắn lên cao hơn. Sau đó sẽ tiếp tục với tầng ba hay tầng 4. Trong khi đó trọng lực sẽ làm hỏa tiễn rơi vào lại khí quyển theo đường bay do trọng lực gọi là ballistic trajectory. Khi tầng cuối cùng đã cháy hết, sẽ chỉ còn lại đầu đạn có gắn bom nguyên tử. Đến mục tiêu đã được định sẵn, bom nguyên tử sẽ nổ hoặc trên không gian của một thành phố hay cắm sâu xuống đất mới nổ như để diệt hầm chứa bom nguyên tử của đối phương đào sâu dưới lòng đất. 

     Hỏa tiễn liên lục địa ICBM Hoa Kỳ hiện nay đang có gọi là Minuteman III, có vận tốc là 15000 miles một giờ, gấp 20 lần tốc độ của âm thanh. Khi bắn từ khoảng cách 6000 miles, hỏa tiễn liên lục địa sẽ chỉ cần 30 phút để bay đến mục tiêu. Điều đó có nghĩa với hoả tiễn liên lục địa của Bắc Hàn bắn thử cuối tuần qua, nếu hiệu quả như loại Minuteman III của Hoa Kỳ, sẽ chỉ cần nửa tiếng đồng hồ bắn từ Bắc Hàn đến thành phố Los Angeles của Hoa Kỳ để nổ bom nguyên tử và giết hại hàng chục triệu người tại đây!

     Như thế từ thời điểm khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn liên lục địa ICBM với đầu đạn nguyên tử, Hoa Kỳ chỉ có 30 phút để phòng thủ. Hệ thống chống hoả tiễn liên lục địa hiện nay của quân lực Hoa Kỳ gọi là THAAD, viết tắt của Terminal High Altitude Area Defense, gồm có dàn phóng hỏa tiễn đặt tại Alaska và California, có thể truy lùng đường bay của hoả tiễn liên lục địa của địch và dùng computer điều khiển để bắn trúng hoả tiễn bắn đến! Điều này có thể hiểu giản dị như một kẻ dùng súng bắn ta, ta cũng dùng súng bắn một viên đạn ghim ngay vào viên đạn đang bắn đến và cả hai viên đạn sẽ nổ giữa trời! Có nghĩa khó vô cùng vì vận tốc bắn đến là 15000 miles một giờ! 

     Ngày Chủ Nhật 30 tháng 7, để trả lời cho vụ bắn thử hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn, quân lực Hoa Kỳ cho dùng hệ thống THAAD tại Alaska để bắn hạ một hỏa tiễn liên lục địa bắn đến từ Thái Bình Dương. Cuộc thí nghiệm được coi là thành công. Nhưng phải hiểu là việc dùng THAAD này đã được computer tính toán sẵn sàng, hỏa tiễn bắn đến đã biết ở đâu bắn đi, vận tốc và đường bay đều do computer chỉ định hết. Nên computer của THAAD đã tính toán sẵn trước và cho bắn thành công. Dù thế xác suất trước giờ cũng chỉ khoảng 50% và cũng mới thử được chừng 15 lần! Có nghĩa nếu có chiến ttranh thực sự, Bắc Hàn bắn hoả tiễn liên lục địa đến, không báo trước cũng như không cho Hoa Kỳ download biết trước đường bay như thế nào, bắn phòng thủ lên trúng được cũng là chuyện hãn hữu! Có nghĩa chuyện phòng thủ này cũng chưa đi đến đâu và không thể trông cậy được!

     Cuộc bắn thử hỏa tiễn liên lục địa ICBM của Bắc Hàn tuần lễ vừa qua đã làm thay đổi hết những tính toán về chiến lược cho vùng Bắc Đông Á. Vì sự thành công này của Bắc Hàn cho thấy Hoa Kỳ giờ đây đã chính thức rơi vào vòng hiểm họa với nguy cơ nguyên tử của Bắc Hàn, dù chưa biết rõ Bắc Hàn có thành công trong việc thu nhỏ bom nguyên tử để gắn lên hỏa tiễn hay không. Cũng như các kỹ thuật khác về hỏa tiễn và bom nguyên tử, Hoa Kỳ phải tính toán là Bắc Hàn cũng đã hay sẽ thành công trong thời gian ngắn, không thể ỷ y được vì đã tính nhầm như hồi đầu tháng 7, cho là còn vài năm nữa Bắc Hàn mới bắn tới Hoa Kỳ được!

     Ngày thứ bảy 29 tháng 7 vừa qua, tân tổng thống Đại Hàn là Moon Jae-in đã kêu gọi Hoa Kỳ tăng cường vũ khí hỏa tiễn cho Đại Hàn, cũng như xúc tiến việc thiết lập hệ thống phòng thủ THAAD trên đất Đại Hàn. Trung Hoa phản đối dữ dội việc lập hệ thống THAAD trên phần đất Đại Hàn vì sợ Hoa Kỳ sẽ dùng hệ thống phòng thủ này chống lại chính những hỏa tiễn của Trung Hoa bắn ra khi có chiến tranh. Moon khi mới lên tổng thống định hủy bỏ chuyện cho Hoa Kỳ lập THAAD vì muốn hòa hoãn với Trung Hoa và muốn thương thuyết với chính Bắc Hàn. Nhưng với Bắc Hàn thành công trong việc bắn hoả tiễn liên lục địa ICBM, Moon giờ đây lo sợ Hoa Kỳ có thể bỏ rơi ngay chính Đại Hàn nếu có chiến tranh xảy ra vì sợ Bắc Hàn dùng hỏa tiễn nguyên tử tấn công Hoa Kỳ!

     Trung Hoa cũng đã bắt đầu sửa soạn cho chiến tranh có thể xảy ra với biến chuyển mới do Bắc Hàn gây ra. Ngày Chủ Nhật 30 tháng 7 vừa qua, Tập Cận Bình đã cho thao diễn và diễn hành kỷ niệm 90 năm thành lập quân lực Trung Cộng, thao diễn 12000 quân tại vùng sa mạc Zhurihe và trưng bày vũ khí tối tân. Đặc biệt là cho bay thử chiến đấu cơ J-20, loại stealth fighter, máy bay chống radar tối tân nhất ngang cơ với loại F-22 hay F-35 của quân lực Hoa Kỳ. Kỹ thuật stealth chống radar này là do Trung Hoa lấy cắp được của Hoa Kỳ, bây giờ mới cho công khai!

     Chiến tranh như thế trong tính toán của Tập Cận Bình là điều khó tránh khỏi giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa. Vì với diễn biến mới do Bắc Hàn gây ra, những suy tính nhầm và lỡ bước rất dễ dàng xảy ra. Nếu Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn để diệt hậu họa nguyên tử, chiến tranh sẽ lan rộng và lôi cuốn Trung Hoa vào vòng ngay. Cũng như Hoa Kỳ có thể sẽ cho diệt hải quân của Trung Hoa trên vùng biển Đông, nên Tập Cận Bình đã phải vội vàng cho thao diễn để khoe những vũ khí tối tân mới và để cho Hoa Kỳ chùn bước!

     Thực sự với Bắc Hàn trong cuộc bắn thử thành công về hỏa tiễn liên lục địa ICBM, có thể đã làm cho nguy cơ chiến tranh giảm đi phần nào. Vì đã đặt được Hoa Kỳ vào thế không dám tấn công Bắc Hàn trước, vì sợ Bắc Hàn trả đũa cho bắn loạn hàng chục hỏa tiễn ICBM đến các thành phố lớn của Hoa Kỳ, đỡ không kịp! Đây gọi là hình thức ngăn chặn nuclear deterrent giữa Hoa Kỳ và Sô Viết thời chiến tranh lạnh, không ai dám làm gì vì sợ bị cùng tự hủy diệt, gọi là MAD (mutual assured destruction). Kim Jong Un như thế có thể đã thành công trong việc đưa Bắc Hàn lên thế cân bằng với Hoa Kỳ về nguyên tử và ngăn chặn Hoa Kỳ không dám cho tấn công Bắc Hàn hay tìm cách thay đổi chính thể, giết hại Kim Jong Un. Tay này đã cho tuyên bố là nếu Hoa Kỳ tìm cách giết lãnh đạo của Bắc Hàn, Bắc Hàn sẽ cho bắn hỏa tiễn nguyên tử ngay!

     Mục tiêu khác của Kim Jong Un hiện nay chính là dùng nguy cơ nguyên tử để áp lực Hoa Kỳ phải rút quân đang đóng tại Đại Hàn về nước, nếu không muốn bị thiệt mạng cả vài chục ngàn binh sĩ vì bom nguyên tử nếu Bắc Hàn cho tấn công và nổ bom nguyên tử ngay trên Đại Hàn! Như thế Kim Jong Un sẽ thực hiện được mộng của ông nội Kim Nhật Thành và của bố Kim Jong Il là thống nhất bán đảo Triều Tiên, chiếm trọn Đại Hàn, đuổi Hoa Kỳ về nước!

     Điều rõ ràng là với đe dọa nguyên tử và bắn được hoả tiễn liên lục địa ICBM lên toàn cõi Hoa Kỳ, Kim Jong Un đã bắt chẹt và blackmail được Hoa Kỳ. Như Bắc Hàn đã thành công trong việc tống tiền Trung Hoa, xứ này đã phải viện trợ thực phẩm và nhiên liệu để nuôi sống kinh tế Bắc Hàn. Lý do là với bom nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa, các thành phố lớn của Trung Hoa đều nằm trong tầm đạn bắn của Bắc Hàn và Tập Cận Bình không có cách nào khác là nhắm mắt làm ngơ và nuôi sống Bắc Hàn dù có bị Hoa Kỳ áp lực đến đâu đi nữa.

     Hoa Kỳ cũng sẽ rơi vào tình trạng phải viện trợ kinh tế cho Bắc Hàn và ngậm bồ hòn làm ngọt, đàm phán để phát triển kinh tế cho Bắc Hàn, cũng như có thể phải bỏ rơi đồng minh Đại Hàn trong tương lai! Chỉ để tránh nguy cơ Kim Jong Un có ngày nổi điên, cho bắn hỏa tiễn nguyên tử sang Los Angeles, Chicago, New York, nếu Hoa Kỳ không chịu tuân theo điều kiện của Bắc Hàn!

     Tóm lại, với việc chứng tỏ khả năng bắn hỏa tiễn ICBM đến toàn cõi Hoa Kỳ trong cuộc bắn thử vừa qua, Bắc Hàn đã làm thay đổi tất cả các tính toán chiến lược của Hoa Kỳ, Trung Hoa và các quốc gia liên hệ khác. Chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra trong tương lai gần hay không, thời gian sẽ cho câu trả lời chính xác nhất!
     #5
      NgụyXưa 03.08.2017 06:20:26 (permalink)
      "Hiểm Hoạ Nguyên Tử Bắc Hàn Gần Kề" đã được mang vào thư viện.
       
      Xin cám ơn tác giả.
      #6
       frank 15.08.2017 03:18:58 (permalink)
       Kim Jong Un và Trump



       Tình hình giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ càng ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Sau khi Bắc Hàn cho bắn thử hai hỏa tiễn liên lục địa trong tháng 7 vừa qua với tầm bắn bao phủ gần hết lục địa của Hoa Kỳ, tiết lộ mới nhất của cơ quan tình báo Quốc Phòng, Defense Intelligence Agency, cho biết Bắc Hàn đã đạt được mức thu nhỏ bom nguyên tử để gắn trên đầu phi đạn. 

       Tuy nhiên kỹ thuật bảo vệ đầu đạn nguyên tử này không nóng chảy khi rơi từ thượng tầng khí quyển xuống mục tiêu, bị sức nóng do cọ xát và mức rung vì tốc độ quá nhanh làm tiêu hủy bom nguyên tử trước khi nổ, có lẽ Bắc Hàn chưa thành công. Lý do là lần Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn liên lục địa cuối cùng, hình ảnh tình báo Hoa Kỳ thu thập được cho thấy đầu chóp của hỏa tiễn Bắc Hàn đã tách rời, cháy và nổ tung trên không gian trước khi rơi xuống biển.

       Tuy nhiên theo một số chuyên gia, kỹ thuật này Bắc Hàn nhiều phần sẽ đạt được vào khoảng đầu năm đến. Đây là giai đoạn cuối, nên với những chứng tỏ gần đây, việc Bắc Hàn sẽ có hỏa tiễn liên lục địa gắn bom nguyên tử, bắn tới Hoa Kỳ và đe dọa được toàn lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ xảy ra chỉ cần vài tháng nữa. Hay như những tính toán của tình báo Hoa Kỳ đã được chứng tỏ là sai lầm quá nhiều về khả năng của Bắc Hàn, có thể ngay hiện nay Bắc Hàn đã đạt được khả năng cuối này là điều có thể xảy ra rồi!

       Vì thế không lạ gì khi Donald Trump được cơ quan DIA, tình báo quốc phòng, cho biết về việc Bắc Hàn đã có bom nguyên tử thu nhỏ gắn trên đầu phi đạn, Trump đã lên tiếng dọa ngay. Là sẽ cho nổi lửa cuồng giận, fire and fury, trên phần đất Bắc Hàn nếu Kim Jong Un tiếp tục đe dọa bắn hoả tiễn nguyên tử sang Hoa Kỳ. Câu “fire and fury” này của Trump bắt chước theo tổng thống Truman hồi xưa khi cho thả bom nguyên tử xuống Hiroshima, bắt Nhật đầu hàng vô điều kiện cuối Đệ Nhị Thế Chiến.

       Trump tiếp tục bồi thêm những ngày cuối tuần vừa qua, tuyên bố là đã cho đạn lên nòng, locked and loaded, bắt chước câu nói của tài tử John Wayne trong phim cao bồi, ý nói sẵn sàng dùng bom nguyên tử bắn sang Bắc Hàn. Có nghĩa Trump dùng gậy ông đập lưng ông, chơi đòn dọa lại Kim Jong Un, khi bị tay này dọa dùng bom nguyên tử nổ trên phần đất Hoa Kỳ. Thái độ hung hăng sẵn sàng dùng bom nguyên tử san bằng thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn của Trump, đi ngược lại những đường lối của các tổng thống Hoa Kỳ trước kia, đã làm cho các nhà lãnh đạo quốc gia các quốc gia khác như bà thủ tướng Merkel của Đức và Tập Cận Bình của Trung Hoa phải lên tiếng yêu cầu hai bên dịu lại, không gia tăng cường độ dọa dẫm bằng lời nói để giảm căng thẳng tình hình!

       Những kêu gọi hòa hoãn này như nước đổ đầu vịt! Cả Trump lẫn Kim Jong Un đều tiếp tục gia tăng cường độ khiêu khích lẫn nhau! Hoa Kỳ với bộ trưởng quốc phòng Mattis nói thẳng là Bắc Hàn nếu dùng bom nguyên tử đe dọa Hoa Kỳ, sẽ bị tiêu diệt ngay. Trump cũng tiếp tục dọa Kim Jong Un, nếu đe dọa Guam hay các đồng minh Hoa Kỳ như Đại Hàn và Nhật sẽ hối tiếc nặng nề và mau chóng!

       Trong khi đó, tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng chiến lược của Bắc Hàn tuyên bố đã soạn xong chương trình bắn 4 hoả tiễn bậc trung loại Hwasong - 12 đến 4 địa đểm bao quanh hòn đảo Guam của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, 4 hoả tiễn này sẽ cho nổ ở ngoài vùng chủ quyền 12 hải lý ngoài khơi của Guam, tạo thành biển lửa bao quanh hòn đảo này. Có nghĩa Bắc Hàn sẽ cho bắn thử hỏa tiễn rơi cách xa Guam 30 - 40 km, thuộc vùng biển quốc tế. Hoả tiễn sẽ bay ngang qua Nhật Bản, nhưng ở trên thượng tầng khí quyển, tức không vi phạm không phận thuộc chủ quyền của Nhật. Chương trình này sẽ được đưa lên Kim Jong Un để tay này ra lệnh thực hiện trong khoảng giữa tháng 8 này!

       Có nghĩa Bắc Hàn không coi những đe dọa của Donald Trump ra gì và nếu Kim Jong Un ra lệnh thực hiện chương trình bắn hỏa tiễn bao quanh đảo Guam này, đây sẽ là đòn tháu cáy cho Donald Trump, xem Trump sẽ phản ứng và trả đũa ra sao! Khi cho công bố chương trình bắn hoả tiễn quanh đảo Guam, Kim Jong Un đã lên thế cưỡi hổ, khó lùi. Vì với những đe dọa tới tấp của Trump, nếu Kim Jong Un không cho thực hiện việc bắn hoả tiễn đến Guam, uy thế của tay này sẽ xuống nhiều trước mắt dân chúng Bắc Hàn, cũng như đối với các tướng lãnh của quân đội Bắc Hàn, điều Kim Jong Un không thể chấp nhận được. Vì thế nhiều phần từ nay đến cuối tháng, Bắc Hàn dù muốn dù không cũng sẽ phải cho bắn hoả tiễn đến Guam theo như chương trình đã được vạch ra và đánh trống đánh phách với quốc tế!

       Để đối phó với các hỏa tiễn Hwasong -12 này, hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD hiện đang được đặt tại Đại Hàn sẽ được xử dụng. Khi các hỏa tiễn Hwasong - 12 của Bắc Hàn vừa bắn ra, hệ thống THAAD sẽ cho bắn lên các phi đạn để nhắm vào hoả tiễn Hwasong đang bay lên và nếu bắn trúng sẽ cho nổ tung trên không gian.
       Nếu THAAD nhắm hụt, các hoả tiễn Hwasong bay ra ngoài khơi sẽ bị các chiến hạm của Hoa Kỳ có trang bị hệ thống hỏa tiễn Aegis cho bay lên các phi đạn để nhắm bắn hạ các hỏa tiễn Hwasong của Bắc Hàn. Mỗi chiến hạm loại Aegis này có khả năng truy tầm 100 hỏa tiễn của địch thủ đang bắn tới và bắn lên phi đạn để triệt hạ. Nếu bắn hụt, chiến hạm này sẽ ghi nhận đường bay của hỏa tiễn địch và thông báo cho chiến hạm Aegis khác ở xa hơn tiếp tục bắn lên hàng loạt phi đạn khác để tìm cách bắn hạ trên không trung.

       Nếu các vòng chiến hạm ngoài khơi trang bị hỏa tiễn Aegis đều thất bại, bây giờ sẽ đến lượt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot của Nhật Bản. Bắc Hàn đã ngang nhiên cho công bố đường bay của các hỏa tiễn Hwasong bắn đến Guam sẽ bay ngang qua ba vùng Shimane, Hiroshima và Kochi của Nhật. Các hoả tiễn Patriot của Nhật sẽ được xử dụng để đối phó nếu các hệ thống THAAD, Aegis như trên đều thất bại. Các hoả tiễn Patriot này tương đối có hiệu quả khi Do Thái dùng để bắn hạ các hỏa tiễn của dân Palestine bắn từ vùng Gaza vào Do Thái. Tuy nhiên với độ cao của các hỏa tiễn Hwasong, hệ thống Patriots của Nhật có thể sẽ không có hiệu quả nhiều.

       Vòng đai phòng thủ hỏa tiễn sau cùng sẽ chính là hệ thống THAAD đặt tại Guam. Guam trước giờ vẫn bị Bắc Hàn đe dọa nên hệ thống THAAD đặt tại Andersen Air Force Base đã lâu và tân tiến nhất. Các hỏa tiễn Hwasong của Bắc Hàn có thể sẽ bị các phi đạn bắn lên từ Guam triệt hạ hết và đây sẽ là một chứng minh cho sự hữu hiệu của chương trình phòng thủ Star Wars của Hoa Kỳ, bắt đầu từ thời Tổng Thống Reagan và đã tốn vài chục tỷ Mỹ Kim nhưng vẫn không được tin tưởng nhiều!

       Trái lại, nếu Bắc Hàn thành công và các hỏa tiễn Hwasong đều bay trót lọt tới đích, tạo thành một biển lửa bao quanh hòn đảo Guam, đây sẽ là thắng lợi lớn cho Kim Jong Un. Có nghĩa hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ vô hiệu quả và Hoa Kỳ lúc nào cũng bị Bắc Hàn đe dọa về nguyên tử. Thực sự dù Trump lớn tiếng hăm he, Hoa Kỳ không thể tấn công Bắc Hàn theo kiểu tiền kích, pre-emptive và dội bom nguyên tử tàn phá Bắc Hàn trước để diệt hậu hoạn. Lý do là ngoài chuyện làm thiệt mạng cả triệu người dân Bắc Hàn để chỉ diệt được chính quyền Kim Jong Un, sự trả đũa của Bắc Hàn trên Đại Hàn với 10,000 cỗ trọng pháo đặt tại vùng biên giới giữa Bắc và Nam Hàn, chỉ cách thủ đô Seoul có 30 dặm, sẽ làm cả trăm ngàn dân Đại Hàn thiệt mạng. Ngoài ra 28,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng tại Đại Hàn cũng sẽ bị thiệt mạng theo nếu Bắc Hàn trả đũa. Đó là chưa kể Tokyo và các thành phố lớn của Nhật có thể sẽ bị các phi đạn có gắn đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn phá tan thành bình địa. Và cả trăm ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đóng tại Okinawa cũng sẽ bị tiêu diệt theo!

       Theo luật quốc tế, việc Bắc Hàn cho bắn hoả tiễn Hwasong rơi trên biển cách xa lãnh thổ của Guam hơn 12 hải lý, nếu không phải là hoả tiễn có gắn đầu đạn nguyên tử, vẫn chưa đủ yếu tố để Hoa Kỳ tấn công lại Bắc Hàn theo hình thức tự vệ. Nên chính quyền của Trump không thể tấn công trước Bắc Hàn theo kiểu tiền kích. Và hiện nay dù cho Trump có tuyên bố hung hăng đến đâu đi nữa, bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ không có chương trình nào để sửa soạn cho một cuộc tấn công lên Bắc Hàn.

       Lý do là để sửa soạn cho chiến tranh, bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ phải cho di chuyển thêm vài hàng không mẫu hạm đến vùng biển gần Bắc Hàn, các chiến đấu cơ và phi cơ oanh tạc loại B-1, B-2 sẽ phải được điều động đến các căn cứ tại Đại Hàn, Okinawa và tại Guam. Cũng như hàng trăm ngàn binh sĩ sẽ phải được điều động cho chiến tranh nếu Hoa Kỳ tấn công và vượt qua vùng phi quân sự vào lãnh thổ Bắc Hàn.

       Tất cả những sửa soạn này đều không có và bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng không có chương trình nào được thiết lập cho việc này! Có nghĩa là những điều tuyên bố của Trump chỉ là tuyên bố tào lao, nói cho sướng miệng, không có bàn tính gì với ai, muốn nói sao thì nói, không cần biết đến hậu quả!

       Mục đích của Kim Jong Un là chứng tỏ cho Hoa Kỳ thấy bây giờ Bắc Hàn đã có đầy đủ khả năng về nguyên tử. Bom nguyên tử theo ước tính hiện nay họ Kim đã có trong tay 60 quả bom. Việc thu nhỏ bom nguyên tử để gắn trên đầu hỏa tiễn đã thành công, chỉ còn việc bảo vệ cho bom không bị nóng chảy do sự cọ xát. Điều này có lẽ không nhiều khó khăn lắm và hoặc đã đạt được rồi, hay chỉ còn thời gian ngắn ngủi vài tháng!

       Hoả tiễn liên lục địa ICBM Bắc Hàn đã thành công để bắn tới toàn cõi Hoa Kỳ. Như thế Bắc Hàn đã chính thức được vào câu lạc bộ nguyên tử của thế giới, ngang hàng với Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Trung Hoa, Ấn Độ, Pakistan và Do Thái. Giai đoạn kế tiếp của Bắc Hàn sẽ là việc dùng khả năng nguyên tử này để bắt chẹt và tống tiền Đại Hàn, Nhật và Hoa Kỳ. Sẽ phải viện trợ kinh tế và phát triển cho Bắc Hàn. Nếu không sẽ cho tiêu tan cả hai xứ Đại Hàn và Nhật. Cũng như Guam, Hawaii và California, cho thành bình địa!

       Trump hiện nay chỉ còn cách trông nhờ và áp lực Trung Hoa để ngưng nuôi sống Bắc Hàn. Nhưng Tập Cận Bình sẽ không khi nào làm theo. Cũng như không thể làm gì khác hơn là tiếp tục cung cấp thực phẩn và nhiên liệu cho Bắc Hàn. Vì chính Trung Hoa cũng đã bị Bắc Hàn bắt chẹt và tống tiền rồi, không thể làm khác được.

       Tóm lại, dù Trump có hung hãn và tuyên bố mạnh miệng đến thế nào đi nữa, Hoa Kỳ không có con đường nào khác hơn là sẽ phải thương thuyết và bắt đầu để bị Kim Jong Un tống tiền và kiềm chế trên vùng Đông Bắc Á Châu hiện nay!
       #7
        frank 01.09.2017 06:10:17 (permalink)
        Hoa K phát xít



        Hoa Kỳ bắt đầu vào con đường của phát xít với sự đắc cử tổng thống của Donald Trump. Nhưng phát xít là gì? Và có thể nào một quốc gia là biểu tượng cho tự do, dân chủ như Hoa Kỳ có thể thoái hóa đến mức trở thành một quốc gia phát xít được chăng?

        Trước hết, phát xít –fascism- là một chủ nghĩa quốc gia chuyên chế, dựa trên căn bản cai trị độc tài, đàn áp mọi chống đối, kiểm soát mọi hoạt động thương mãi và các kỹ nghệ, động viên mọi thành phần trong xã hội để kết hợp thành một khối thuần nhất dưới sự kiểm soát của một nhà độc tài hay một độc đảng. 

        Chủ nghĩa phát xít căn bản là một chủ nghĩa quốc gia cực đoan, bắt nguồn từ một xã hội đang đi xuống, dễ bị khích động bằng những kêu gọi phải đặt quốc gia mình lên trên hết, cần phải tân tiến hóa và làm trẻ trung lại quốc gia, giữ cho xã hội được trật tự, thăng bằng, thuần chủng. Điều quan trọng là làm cho quốc gia phải hùng mạnh hơn bằng mọi giá. Bạo động cũng như chiến tranh là điều cần thiết cho quốc gia phát xít, kể cả việc xâm chiếm hay đô hộ các quốc gia nhỏ yếu hơn để đem lại lợi cho quốc gia mình. 

        Từ ngữ phát xít bắt nguồn từ chữ fascio của Ý có nghĩa là một bó các cây gỗ cột chặt với nhau. Mussolini thành lập đảng phát xít đầu tiên tại Ý năm 1915 và nắm quyền tạo nên quốc gia Ý phát xít, kế tiếp được Hitler bắt chước, đưa đảng Nazi của Hitler theo chủ nghĩa phát xít. Nhật thời đó cũng ôm mộng Đại Đông Á, theo chủ nghĩa phát xít để cùng Đức và Ý tạo thành phe Trục trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

        Sau năm 1945, chủ nghĩa phát xít không còn nữa. Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, các nhóm cực hữu quá khích của Âu Châu cũng như tại Hoa Kỳ đã bắt đầu dùng những tư tưởng của chủ nghĩa phát xít để hội nhập với các chủ trương cực đoan của phe cực hữu. Các phong trào này tại Hoa Kỳ đã được kết nhập thành một phe gọi là alt-right, được phổ biến bằng website gọi là Breinbart. Cầm đầu nhóm này chính là Steve Bannon, người đã được Donald Trump thu nhận làm campaign manager hồi tranh cử.

        Bannon có công nhiều trong việc khích động phe cực hữu để ủng hộ Trump và được coi là yếu tố quan trọng giúp cho Trump thắng cử. Bannon được thưởng chức cố vấn tối cao cho Trump trong tòa Bạch Cung. Tuy nhiên gần đây Bannon đã bị Trump cho về vườn, lý do chính là vì Trump nổi lòng ghen tức khi thấy Bannon được đề cao làm lu mờ Trump!

        Dù thế Trump vẫn được các nhóm quá khích cực hữu và theo chủ nghĩa phát xít ủng hộ hết mình, coi Trump như thần tượng. Các cuộc họp của các nhóm này đã dùng những khẩu hiệu tung hô Trump như thời Đức Quốc Xã khi xưa. Thay vì hô “Heil Hitler”, các nhóm này đã tung hô “Heil Trump”, coi Trump như Adolf Hitler thuở trước! Các nhóm này có rất nhiều như Neo Nazis, ra mặt là phát xít như Đức Quốc Xã. Nhóm khác là White Supremacists, kỳ thị tối đa, chỉ có dân da trắng là tối thượng, các giống dân khác đều là mọi rợ. Nhóm Ku Klux Klan là nhóm xưa nhất từ thời sau Nội Chiến của Hoa Kỳ, đội mũ chóp và dùng bó đuốc diễn hành hay tập họp ban đêm để đốt nhà dân đen và treo cổ đàn ông đen.

        Tất cả các nhóm này đều được coi như theo chủ nghĩa phát xít và là rường cột cho sự ủng hộ Trump hiện nay. Tuy con số công khai theo các nhóm như Neo Nazis, White Supremacists, Ku Klux Klan và rất nhiều các nhóm nhỏ khác, có thể không nhiều lắm. Nhưng các thành phần dân Mỹ da trắng, nghèo, ít học có thiện cảm với các nhóm này không phải là nhỏ. 

        Hiện nay thống kê cho thấy 70% dân Mỹ không ủng hộ Trump nhưng vẫn còn 30% dân Mỹ trắng sống chết với Trump! Dù Trump có bị công kích đến đâu đi nữa, có tuyên bố bậy bạ lung tung hay không làm được công việc gì, 30% dân Mỹ này vẫn một lòng ủng hộ Trump. Ngay từ hồi còn tranh cử, Donald Trump đã đánh hơi được sự ủng hộ trung thành của nhóm dân Mỹ trắng, nghèo, thất học này và đã ngang nhiên tuyên bố: “Dù tôi có đứng giữa đường Fifth Avenue ở New York và dùng súng bắn chết một người nào đó, tôi vẫn được nhóm dân này ủng hộ!”

        Điều này giải thích tại sao Trump phải bám chặt để lấy lòng nhóm dân Mỹ có khuynh hướng phát xít. Vì 30% số dân không phải là ít và là cột trụ chống đỡ cho Trump để đối phó với mọi công kích cũng như cho nguy cơ bị Mueller kiếm đủ bằng cớ về việc thông đồng với Nga và đưa ra truất phế, impeach!

        Như trong vụ Charlottesville, Virginia mấy tuần lễ trước đây. Nhóm white supremacists kéo nhau về thành phố này biểu tình phản đối việc hạ tượng của Robert Lee, tướng phe Confederates thời Nội Chiến. Video thu hình cho thấy nhóm này đốt đuốc hô hào những khẩu hiệu của phát xít chống Do Thái, “Jews do not replace us, dân Do Thái không thay thế chúng ta được!’. Cũng như hô “Blood and soil”, Máu và Đất, là khẩu hiệu của thời Đức Quốc Xã. Đặc biệt nhóm này biểu tình cầm đuốc như Ku Klux Klan nhưng không cần che dấu mặt như trước, chứng tỏ các nhóm phát xít này giờ đây thấy đã có Trump làm tổng thống nên không cần phải che dấu mặt mũi, tên tuổi của mình nữa!

        Buổi đụng độ sáng hôm sau giữa nhóm cực hữu quá khích và nhóm chống lại đã gây ra cái chết cho một phụ nữ trẻ khi một người của nhóm cực hữu dùng xe để ủi vào các người chống đối. Vụ này đã gây ra làn sóng phẫn nộ khắp nơi và càng nổ lớn hơn khi Trump ra mặt bênh nhóm cựu hữu quá khích. Một số tờ báo như Newsweek, Time, Economist đã đồng hóa Trump với các nhóm cực hữu quá khích này. Riêng tờ Economist vẽ hình Trump dùng cái loa như hình cái mũ chóp của Ku Klux Klan!

        Tuy thế Trump vẫn khăng khăng tiếp tục ủng hộ các nhóm phát xít này, không hề nhượng bộ chút nào. Gần đây hơn là vụ Trump dùng quyền ân xá của tổng thống để tha cho Arpaio. Tay này vốn là cảnh sát trưởng Maricopa County của tiểu bang Arizona, nổi tiếng về chuyện bắt giam dân gốc Mễ vô tội vạ. Cảnh sát ở đây thấây dân Mễ là hỏi giấy và nghi ngờ là nhập cảnh lậu là bắt giam ngay. 

        Arpaio đóng lều cho các tù nhân Mễ này ở ngoài sa mạc. Còn bắt mặc quần màu hồng như đàn bà!! Bị kiện về tội làm mất nhân phẩm và bắt giam bậy tù nhân, Arpaio coi thường lệnh của tòa án, tiếp tục vi phạm. Sau cùng bị xử về tội khinh mạn tư pháp và sắp sửa nhận lệnh vào tù. Trump đã dùng quyền ban ân xá để tha bổng Arpaio, lại còn hop báo lên tiếng khen ngợi và coi Arpaio như người hùng, có công ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

        Việc ân xá Arpaio này của Trump hợp pháp vì theo hiến pháp, tổng thống có quyền ân xá bất cứ một tội nhân nào. Nhưng theo các chuyên gia luật pháp, việc Trump làm này đã chứng tỏ Trump coi thường nghành tư pháp và vi phạm vào việc phân chia quyền hành giữa các nghành hành pháp và tư pháp. Thực sự việc Trump ân xá Arpaio là một cách để lấy lòng số dân cực hữu ủng hộ Trump, chứng tỏ Trump sẽ làm đủ cách để ngăn chặn di dân, giữ cho Hoa Kỳ thuần chủng da trắng, người nào ủng hộ Trump trước kia như Arpaio đã làm sẽ được ân xá hết dù phạm tội gì đi nữa!

        Một lý do khác để Trump ân xá Arpaio là một cách trấn an cho các người theo Trump đang bị Công Tố Viện đặc biệt Mueller điều tra về vụ thông đồng với Nga. Có nghĩa nếu Mueller tìm ra đủ bằng chứng và kết án ai, Trump sẽ cho ân xá ngay. Đây là cách nhắn nhủ rằng đừng ai phản bội Trump, Mueller có dọa dẫm gì chớ có khai ra, Trump sẽ ân xá cho, đừng ngại!

        Cuộc điều tra của Mueller hiện nay không ai biết đang ở giai đoạn nào vì Mueller giữ kín, bí mật, không ai hay! Nhưng việc truất phế được Trump cũng còn lâu! Trước hết dù Mueller có đủ bằng chứng Trump thông đồng với Nga, chỉ Hạ Viện mới có quyền đưa ra để làm thủ tục impeach. Chỉ cần đa số quá bán thuận là được. Nên nếu kỳ bầu cử giữa kỳ tới, Dân Chủ thắng chiếm đa số tại Hạ Viện, thủ tục truất phế sẽ được thi hành ngay. 

        Thượng Viện sẽ là bồi thẩm đoàn dưới quyền chánh án của thủ lãnh Tối Cao Pháp Viện xét xử. Cần phải có trên 2/3 số Thượng Nghị Sĩ bỏ phiếu thuận mới truất phế được. Dân Chủ có 48 ghế, trên 2/3 sẽ là 67 phiếu, có nghĩa cần 19 phiếu của Cộng Hòa nữa. 

        Điều khôi hài là hiện nay Trump đang chửi rủa các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tơi bời. Như Mitch McConnell, thủ lãnh Cộng Hòa bị Trump mạt sát không tiếc lời. Bob Corker của Tennessee chê Trump bất tài, bị Trump chơi lại sát ván. Jeff Flake và McCain của Arizona cũng bị Trump chửi loạn. Lindsey Graham của South Carolina cũng bị Trump chửi. Các bà như Collins của Maine và bà Lisa Murkowski của Alaska chống Trump về vụ bỏ Obamacare cũng bị quạt thẳng tay. Có nghĩa với đà này, Trump chửi thêm ít Thượng Nghị Cộng Hòa nữa, khi bị đưa ra impeach, Trump sẽ bị chính Cộng Hoà bỏ phiếu thuận để qua 2/3 đa số. Đây chính là dùng dây thòng lọng tự buộc cổ mình để bị truất phế sau kỳ bầu cử Quốc Hội năm 2018.

        Tóm lại, Hoa Kỳ với Donald Trump thành tổng thống đang trên đà để đi vào con đường phát xít. Một quốc gia là cái nôi của nền dân chủ, của tự do, bình đẳng và nhân quyền đang bị đe dọa sẽ thoái hóa để đi ngược chiều quay của lịch sử, trở lại thời điểm của phong trào phát xít của Đức Quốc Xã. 

        Chuyện gì cũng có thể xảy ra, kể cả những chuyện không thể tưởng tượng được. Chỉ mong Hoa Kỳ này dù thế nào chăng nữa, vẫn còn đủ sáng suốt để thay đổi kịp thời và vẫn mãi còn là điểm sáng cho nhân loại trên toàn cầu với các lý tưởng cao đẹp của dân chủ, tự do, bình đẳng và nhân quyền.
        #8
         frank 12.09.2017 02:22:39 (permalink)
         [This post was marked as helpful]
         Thế giđi v đâu?



         Trận bão Irma ngày Chủ Nhật 10 tháng 9 vừa qua đã tàn phá vùng Tây Nam Florida và đi dọc lên phía Bắc ảnh hưởng thêm nhiều tiểu bang khác. Đây là trận bão lớn vào bậc nhất từ vùng biển Đại Tây Dương, với mức độ 5 là mức cao nhất khi đi ngang qua vùng biển Caribbean. Mức rộng lớn của bão Irma bao trùm cả tiểu bang Florida, lớn gấp đôi trận bão Andrew hơn chục năm trước, vốn được coi là trận bão lớn nhất từ trước đến nay cho Florida, bây giờ đã mất chức cho bão Irma!

         Trước đó 2 tuần, trận bão Harvey đã tàn phá và gây ra nạn lụt lớn nhất lịch sử tại Houston, làm thiệt mạng hơn 70 người và ước tính tổn thất lên đến 180 tỷ Mỹ Kim. Như vậy thiên tai đã đến liền liền cho Hoa Kỳ với các kỷ lục gần như bị phá liên hồi và có triển vọng càng ngày sẽ càng bị những tai họa do thiên nhiên, chỉ có tăng chứ không giảm.

         Đây là những bằng chứng hùng hồn nhất cho thấy những thay đổi của khí hậu, do việc hâm nóng địa cầu, đã bắt đầu đưa đến những tai ương cho thế giới, không trừ quốc gia nào. Điều giản dị không thể chối cãi được là những trận bão kinh khủng như Harvey và Irma, đã xảy ra với cường độ và mức rộng lớn như thế chỉ vì đại dương đã bị nóng lên hơn 2 độ so với trước đây. Con số 2 độ có thể không thấy gì nhiều, nhưng trên mặt biển rộng lớn của Vịnh Mễ Tây Cơ và Đại Tây Dương, sự tăng nhiệt độ này đã làm nước bốc hơi nhiều hơn, tạo ra năng lượng vĩ đại cho những trận bão lớn thành hình, với những luồng gió mạnh đến hơn 160 miles một giờ. Trong tương lai, mức gió thổi có thể đến 200 đến 250 miles một giờ, sẽ làm cho phân loại từ Cấp 1 đến Cấp 5 thành lỗi thời và phải thêm lên thành Cấp 6 hay Cấp 7 mới đủ để phân loại các trận bão này!

         Thực sự các cơn bão một ngày một vĩ đại và tàn phá nhiều hơn chỉ là một hậu quả của việc hâm nóng địa cầu và thay đổi khí hậu. Hậu quả quan trọng hơn nữa là các tảng băng hà tại hai cực của địa cầu đã tan rã dần và sẽ làm mực nước biển tăng cao hơn. Những vùng đất thấp chỉ trong vài chục năm nữa sẽ chìm xuống dưới mặt nước biển. Các quốc gia như Bangladesh và vùng Đông Nam Á như Việt Nam sẽ mất dần đất đai vì các vùng đất ven biển sẽ biến mất. Ngay tại Hoa Kỳ, vùng bờ biển phía Đông như từ Norfolk, Viginia lên đến New York, trong tương lai sẽ chìm dưới mặt biển. Vùng ven bờ biển Gulf of Mexico như Louisiana, các thành phố của Texas ven theo bờ biển cũng có lúc sẽ chìm dần dưới nước biển!

         Những viễn tượng kinh hoàng này do khí hậu thay đổi và hâm nóng địa cầu xảy ra vì hiện tượng gọi là nhà kín bọc hơi, greenhouse effect, như những người trồng cây trái rau cỏ xây nhà kín để giữ hơi nóng, giúp cho việc trồng trọt được quanh năm, không sợ mùa đông làm chết cây hay rau. Hiện tượng greenhouse effect xảy ra với quả địa cầu là do thán khí carbon dioxide và các hơi khác như methane.., tích tụ hơn hai trăm năm nay từ thời kỹ nghệ hóa, dùng việc đốt than, đốt dầu hỏa để tạo năng lượng, đã làm mất vùng bảo vệ ozone của địa cầu. Thiếu vùng ozone bao bọc trái đất làm giảm đi những tia độc hại của mặt trời, quả đất sẽ nóng dần lên và tạo ra tất cả những thay đổi về khí hậu và những hậu quả kinh khủng của nó, điển hình như hai trận bão Harvey và Irma vừa qua.

         Những hiển nhiên về khoa học khảo cứu về thay đổi khí hậu này là những điều không thể chối cãi được. Và khoa học đã đưa đến nhận xét là nhân loại chỉ còn thời gian ngắn ngủi để cứu vãn quả địa cầu không bị hâm nóng đến cực độ và tạo ra những biến đổi không cứu vãn được, làm tiêu diệt con người trong tương lai. Điều quan trọng nhất là giảm thiểu việc đốt dầu hỏa, đốt than, để bớt đi chất thán khí CO 2, cũng như những hơi độc khác bay lên bầu khí quyển. Có thế vùng ozone bao bọc và bảo vệ địa cầu chống những tia cực tím của mặt trời, mới tái tạo lại được và giữ cho quả địa cầu không tăng nhiệt độ thêm.

         Hoa Kỳ và Trung Hoa hiện nay là hai quốc gia đốt nhiên liệu gây ra hơi thán khí nhiều nhất. Thời Obama, hầu hết các quốc gia trên toàn cầu đã đi đến thỏa thuận để thay đổi việc đốt nhiên liệu này để bảo vệ khí hậu cho trái đất và một thỏa ước toàn cầu đã được ký kết tại Paris. Phe cực hữu quá khích tại Hoa Kỳ, không tin vào việc thay đổi khí hậu và hâm nóng địa cầu là có thật, gọi khoa học nghiên cứu việc này chỉ là bịp bợm, đã chống lại thỏa ước này triệt để vì cho rằng sẽ làm hại cho nhiều kỹ nghệ của Hoa Kỳ và làm Hoa Kỳ thiệt nhiều về kinh tế.

         Khi Donald Trump thắng cử, việc làm đầu tiên trên chính trường quốc tế của Trump là đã ký sắc lệnh hành pháp hủy bỏ sự tham dự của Hoa Kỳ vào thỏa ước Paris về khí hậu, đi ngược lại toàn thể các quốc gia trên toàn cầu đã ký vào thỏa ước này.

         Vì Hoa Kỳ là quốc gia gây ra việc dùng đốt nhiên liệu tạo ra thán khí carbon dioxide nhiều nhất, nên một khi Hoa Kỳ rút lui, điều đó có nghĩa thỏa ước Paris về khí hậu đã bị vô hiệu hóa phần lớn. Dù rằng Trung Hoa và các xứ Âu Châu tiếp tục ủng hộ và thi hành những điều khoản của thỏa ước Paris, hiệu quả của việc bảo vệ địa cầu chống lại khí hậu thay đổi này đã giảm nhiều khi Trump rút lui. Có nghĩa Trump đã đơn thương độc mã mang trách nhiệm làm hại địa cầu và nhân loại cho những thế hệ của tương lai.

         Hơn nữa Trump đã chọn Scott Pruitt làm giám đốc cơ quan bảo vệ môi sinh Environment Protection Agency. Pruitt là người của kỹ nghệ than, đã cho giải tán ủy ban các khoa học gia cố vấn về môi sinh vì không tin là có việc hâm nóng địa cầu. Pruitt cũng thi hành lệnh của Trump là bỏ chương trình Clean Power Plan của Obama về việc bắt các kỹ nghệ mỏ than phải làm sạch sẽ môi trường!

         Trump cũng đề cử Ryan Zinke làm bộ trưởng Interior department, cho khai thác các kỹ nghệ dầu hỏa, natural gas tự do, muốn làm gì thì làm, xả bao nhiêu chất độc lên khí quyển cũng không sao! Trump cũng cho Rick Perry, cựu thống đốc Texas làm bộ trưởng về Năng Lượng, bảo vệ các hãng đào dầu tối đa. Ngoài ra còn biết bao nhiêu các chức vụ quan trọng về bảo vệ môi sinh và khai thác năng lượng, hầm mỏ Trump đã giao phó cho các tay quá khích chống lại khoa học, chỉ biết bảo vệ các kỹ nghệ tối đa, mặc kệ toàn cầu có bị hâm nóng đến mức không thể ở được nữa cho các thế hệ sau, chính quyền của Trump không cần biết đến!

         * * *

         Cũng trong tuần lễ trước đây, vào ngày Chủ Nhật 3 tháng 9, Bắc Hàn đã cho nổ thử quả bom nguyên tử với mức độ mạnh gấp 16 lần quả bom nổ kỳ thử trước. Lần trước, mức độ mạnh của bom nguyên tử Bắc Hàn đã đạt được ngang với quả bom nguyên tử Hoa Kỳ cho nổ trên Hiroshima hồi cuối Đệ Nhị Thế Chiến. Lần này Bắc Hàn cho nổ bom nguyên tử gọi là Hydrogen bomb, mạnh hơn nhiều vì dùng nhiên liệu gọi là nhiệt năng hạch nhân, thermonuclear fuels. Bom nguyên tử dùng nhiên liệu là uranium tinh luyện, dùng phương cách tách rời nhân uranium theo phản ứng dây chuyền, tạo ra sức nổ, là loại bom sơ đẳng!

         Dùng nhiên liệu gọi là deuterum và tritium, là hình thức của hydrogen, làm kết hợp hai nhân thành một, sẽ tạo ra năng lượng và sức nổ mạnh hơn loại bom uranium nhiều. Đạt được múc hydrogen bomb này, Bắc Hàn đã chứng tỏ là tiến quá xa về kỹ thuật chế bom nguyên tử. Cộng thêm với việc có các hỏa tiễn liên lục địa ICBM, Bắc Hàn như vậy đã chính thức bước vào Câu Lạc Bộ các quốc gia nguyên tử của toàn cầu và đã có thể đe dọa được chính Hoa Kỳ với bom nguyên tử tân tiến và các hỏa tiễn liên lục địa bắn đến Hoa Kỳ được.

         Câu hỏi được đặt ra là tại sao Bắc Hàn có thể tiến nhanh đến thế trên con đường nguyên tử? Một số tài liệu gần đây cho thấy chính Trung Hoa là đầu dây mối nhợ cho chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

         Năm 1976, khi Mao Trạch Đông còn sống, thủ tướng Pakistan là Ali Bhutto đã sang gặp họ Mao để yêu cầu Mao giúp Pakistan chế bom nguyên tử. Mao nhận lời vì muốn Pakistan có bom nguyên tử để chống lại Ấn Độ, lúc đó đang thù nghịch với Trung Hoa về biên giới hai nước. Năm 1982, Trung Hoa tiếp tế uranium tinh chế cho Pakistan và đến năm 1990 cho Pakistan dùng cơ sở thử bom tên Lop Nur để Pakistan chế bom và cho nổ thử tại địa điểm này của Trung Hoa. Đến năm 1998, khi Ấn Độ cho nổ thử bom nguyên tử đầu tiên, Pakistan đã trả lời bằng cách cho nổ bom nguyên tử chỉ vài tuần lễ sau đó. 

         Tuy nhiên trước đó, Pakistan đã ngấm ngầm trao đổi với Bắc Hàn, là Pakistan dạy Bắc Hàn kỹ thuật tinh luyện uranium và chế bom nguyên tử, đổi lấy kỹ thuật chế hỏa tiễn của Bắc Hàn. Năm 2002, Hoa Kỳ đã khám phá là Pakistan đã cho máy bay vận tải đáp xuống Bình Nhưỡng để mang về các phần ráp hỏa tiễn của Bắc Hàn, trao đổi với uranium tinh luyện! 

         Như thế, chương trình bom nguyên tử của Bắc Hàn đã do chính Trung Hoa là đầu dây mối nhợ, tuy đi đường vòng qua ngả Pakistan. Tuy nhiên mức tiến nhanh vượt mức mấy năm gần đây sau khi Kim Jong Un kế vị bố là do sự tiếp tay của các chuyên viên nguyên tử và hỏa tiễn của Ukraine. Khi còn Sô Viết, Ukraine có một trung tâm chế tạo bom nguyên tử và hỏa tiễn quan trọng của chế độ Sô Viết. Khi Sô Viết tan rã, Ukraine được độc lập và đã từ bỏ tất cả những gì dính líu đến bom nguyên tử.

         Cơ quan nguyên tử của Ukraine không còn hoạt động tạo cảnh thất nghiệp cho các chuyên viên nguyên tử và hỏa tiễn. Bắc Hàn đã chiêu mộ các chuyên viên này sang Bắc Hàn với lương cao và nhiều quyền lợi nên đã qui tụ được rất nhiều các chuyên viên cần thiết này. Cách đây mấy năm, cả một đoàn chuyên viên này với gia đình đã bị giữ lại tại phi trường khi nhóm này tìm cách rời khỏi Ukraine để sang Bắc Hàn. Dĩ nhiên có bàn tay của tình báo Hoa Kỳ thông báo cho chính quyền Ukraine để ngăn chặn. Nhưng trước đó đã có biết bao chuyên viên nguyên tử và hỏa tiễn người Ukraine đã sang được Bắc Hàn. Và chính nhờ thế, Bắc Hàn đã tiến rất nhanh và rất xa trong vòng ba bốn năm nay nhờ vào nhóm chuyên viên Ukraine, làm việc cho Kim Jong Un.

         Điều trái khoáy là Trung Hoa khởi nghiệp chế bom nguyên tử cho Bắc Hàn. Nhưng hiện nay chính Trung Hoa đã bị Bắc Hàn tống tiền blackmail để tiếp tục viện trợ dầu hỏa và thực phẩm cho Bắc Hàn. Chính quyền Trump đã áp lực Trung Hoa cắt việc tiếp tế dầu hỏa bằng ống dẫn dầu từ Trung Hoa băng ngang sông Yalu là sông biên giới hai nước. 90% năng lượng của Bắc Hàn là nhờ ống dẫn dầu này. Nếu Trung Hoa cho cắt, Bắc Hàn sẽ sụp đổ ngay. Nhưng gần đây tờ Global Times của Trung Hoa đã có bài nói thẳng là Bắc Hàn đã blackmail Trung Hoa. Vì vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn có thể quay đầu bắn sang Bắc Kinh quá gần và quá dễ dàng. Nên dù Trump có áp lực Tập Cận Bình đến đâu đi nữa, không bao giờ Trung Hoa có thể cắt việc tiếp tế nhiên liệu và thực phẩm cho Bắc Hàn được.

         Con đường của Bắc Hàn hiện nay là sẽ blackmail Đại Hàn, Nhật và ngay cả Hoa Kỳ. Muốn yên lành, sẽ phải nuôi sống Bắc Hàn và giúp kinh tế Bắc Hàn phồn thịnh. Cũng như blackmail Hoa Kỳ để rút quân tại Đại Hàn về, để mặc Bắc Hàn sẽ thôn tính và thống nhất hai xứ sau đó!

         Dĩ nhiên với Trump hung hăng và Kim Jong Un hiếu chiến, chiến tranh do tính toán nhầm dễ dàng xảy ra. Và với vũ khí nguyên tử hydrogen bomb và ICBM của Bắc Hàn hiện nay, sự tàn phá sẽ không lường được cho Đại Hàn, Nhật và vùng đất phía Tây của Hoa Kỳ một khi chiến tranh nguyên tử xảy ra. Dĩ nhiên nếu Trung Hoa vào cuộc, thế chiến thứ ba là điều khó tránh khỏi cho toàn cầu.

         Khi dân chúng Hoa Kỳ bỏ phiếu bầu cho Trump thành tổng thống, có lẽ ít người ý thức được những hiểm họa do cuộc bầu cử đem lại. Vì với Trump nắm quyền, không phải chỉ Hoa Kỳ tiêu rồi, nhưng thế giới có lẽ cũng sẽ tiêu luôn. Và nếu thế hệ này không tiêu tùng, những thế hệ con cháu sau này cũng sẽ không còn quả địa cầu để có thể ở được. Một khi những thảm họa do khí hậu thay đổi và hâm nóng địa cầu sẽ làm hành tinh trái đất này không thích hợp cho đời sống con người được nữa!
         #9
          NgụyXưa 12.09.2017 10:42:03 (permalink)
          "Thế Giới Đi Về Đâu?" đã được mang vào thư viện.
           
          Xin cám ơn tác giả NĐP.
          #10
           frank 13.09.2017 04:04:19 (permalink)
           Hello anh Ngụy Xưa
            
           Cảm ơn anh đã đánh dấu bài viết và đưa vào thư viện.
            
           NĐP
           #11
            frank 26.09.2017 00:15:15 (permalink)
            Thng điên và lão già cung trí


            Chiến tranh bằng mồm giữa Donald Trump và Kim Jong Un đã trở nên sôi nổi và càng ngày càng gia tăng. Đầu tiên, trước buổi họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tuần qua tại New York, Trump đã đọc bài diễn văn đe dọa sẽ tiêu hủy hoàn toàn Bắc Hàn nếu xứ này đe dọa chính lãnh thổ Hoa Kỳ hay các đồng minh. 

            Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống Hoa Kỳ đã dùng diễn đàn là Đại Hội Đồng của Liên Hiệp Quốc để đe dọa tiêu diệt một quốc gia khác, ý nói là dùng vũ khí nguyên tử để san bằng và hủy hoại hoàn toàn quốc gia cũng như dân chúng Bắc Hàn! Việc làm này của Trump đã đi ngược với chủ trương và mục đích thành lập của Liên Hiệp Quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến là để bảo vệ hòa bình và giải hòa những xung khắc giữa các quốc gia, không phải là chỗ để đe dọa tiêu diệt một quốc gia thù nghịch. Ngoài ra Trump cũng trong bài diễn văn, đả kích các xứ khác như Iran, Cuba, Venezuela, trong khi không hề nhắc nhở gì đến chuyện Nga đã xâm chiếm Crimea và gây ra nội chiến tại Ukraine. Diễn văn của Trump cho thấy Hoa Kỳ với Trump hiện nay sẽ đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên trên hết, America first, nói thẳng ra một cách trắng trợn, không cần che dấu, mặc kệ dư luận của thế giới! 

            Thực sự hiện nay các nguyên thủ quốc gia của toàn cầu đã không đặt nặng chuyện Trump tuyên bố hay dùng Tweeter nhận định hay đưa ra chính sách gì. Vì ai cũng thấy là Trump không còn credibility, tức không còn được tin tưởng nữa! Tuy nhiên lời tuyên bố của Trump là sẽ tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn nếu đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh, tức Đại Hàn và Nhật Bản, đã mở đường cho Kim Jong Un để phản pháo lại và gây nên một cuộc chiến tranh bằng võ miệng, tăng thêm uy thế cho Bắc Hàn!

            Kim Jong Un đã đích thân lên TV và cho báo chí Bắc Hàn đăng tải trả lời lại Trump. Dùng đại danh từ “Tôi” để cho thấy họ Kim coi việc trả lời này là chuyện cá nhân, Kim Jong Un đã gọi Trump là một lão già cuồng trí, dùng một chữ Anh cổ xưa là “dotard” để gọi Trump, hứa hẹn sẽ dùng lửa để dạy bảo và bắt Trump thần phục.

            Chữ dotard là chữ cổ xưa của Anh từ thời thế kỷ 14, để chỉ một người già yếu ớt, đầu óc suy nhược, nói năng lảm nhảm, cuồng loạn tâm trí. Chữ này được Shakespeare dùng nhiều trong các tác phẩm của mình, nhưng sau này không mấy ai dùng đến và ít người biết. Kim Jong Un dùng chữ dotard để mô tả Trump đã làm dân Mỹ đổ xô đi tìm tự điển để tra cứu cũng như Google để tìm hiểu thêm! Nhiều người đã khen ngợi Kim Jong Un dùng chữ dotard quá hay và quá chính xác để gọi Trump!

            Trump bị Kim Jong Un chơi đòn dotard quá nặng, đã nổi khùng và ngay ngày hôm sau đã dùng Tweeter gọi họ Kim là thằng điên, madman, cũng như đặt biệt hiệu cho Kim Jong Un là “little rocket man”, tạm dịch là chú bé phi đạn nhân! Ý nói Kim Jong Un thích chơi trò bắn hoả tiễn như trẻ con. Tuy nhiên trong cuộc đấu võ miệng giữa Trump và Kim Jong Un sơ khởi này, họ Kim đã trên chân Trump bằng chuyện từ ngữ. Gọi Kim Jong Un là “thằng điên” và “tiểu phi đạn nhân” không sánh nổi với đòn gọi Trump là lão già cuồng trí “dotard”, tạo nên phong trào tại Hoa Kỳ tìm hiểu chữ cổ xưa đầy văn học Shakespeare này!

            Nhiều nhà phân tích đã cho rằng khi Trump đe dọa tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Trump đã tạo cơ hội cho Bắc Hàn để danh chính ngôn thuận hơn trong việc phát triển vũ khí nguyên tử và hoả tiễn liên lục địa bắn được tới Hoa Kỳ, để tự bảo vệ trước đe dọa của Trump. Ngoại trưởng của Bắc Hàn là Ri Yong Ho thay mặt Kim Jong Un tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã hứa hẹn là Bắc Hàn sẽ trả lời Trump bằng cách cho nổ bom nguyên tử loại hydrogen trên thượng tầng khí quyển của Thái Bình Dương. Thời gian và địa điểm chính xác sẽ do Kim Jong Un quyết định.

            Ngoài ra hôm thứ bảy 23 tháng 9, ngoại trưởng Ri Yong Ho đọc diễn văn trước Đại Hội Đồng, gọi Trump là người thác loạn tâm trí, thích dùng lời lẽ bậy bạ và đầy bạo lực! Họ Ri tuyên bố là Trump đã trên đường tấn công tự sát và cho rằng một cuộc bắn hoả tiễn nguyên tử từ Bắc Hàn vào lục địa Hoa Kỳ là điều không thể tránh khỏi trong tương lai. Ri Yong Ho buộc Trump sẽ chịu trách nhiệm nếu dân chúng Hoa Kỳ vô tội bị thiệt mạng vì Bắc Hàn bắn hỏa tiễn có bom nguyên tử để trả đũa cho cuộc “tấn công tự sát” của Trump!

            Sau khi Ri Yong Ho đe dọa lại Hoa Kỳ trước Liên Hiệp Quốc, bộ quốc phòng đã cho bay các phi cơ dội bom B-1B loại Lancer từ Guam bay đến, cùng với các chiến đấu cơ F-15C loại Eagle từ Okinawa bay đến để bảo vệ bay cùng. Phi đội này bay trên không phận quốc tế ngoài khơi về phía Đông của Bắc Hàn. Bộ Quốc Phòng cho biết từ trước đến nay chưa bao giờ Hoa Kỳ cho bay gần Bắc Hàn lên trên phía Bắc của vùng phi quân sự đến như thế. Chứng tỏ quân lực Hoa Kỳ lúc nào cũng ở tư thế sẵn sàng tấn công hủy diệt Bắc Hàn khi có lệnh. 

            Cũng trong hôm thứ bảy 23 tháng 9, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là Antonio Guterres đã phải lên tiếng vì thấy tình hình quá căng thẳng, kêu gọi hai bên không leo thang hơn nữa và nhấn mạnh là cần phải có giải pháp chính trị để giải quyết, không phải bằng quân sự. Điều này cho thấy Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu hoảng sợ và kêu gọi để Hoa Kỳ và Bắc Hàn xuống thang giảm cường độ.

            Thực sự điều đáng lo ngại nhất hiện nay là chuyện Kim Jong Un sẽ cho nổ thử bom nguyên tử loại hydrogen trên không trung trên biển Thái Bình Dương. Từ mấy năm nay Bắc Hàn cho nổ thử bom nguyên tử đều nằm sâu trong lòng núi, không gây tác hại phóng xạ vào môi trường sinh sống. Nhưng cho nổ bom nguyên tử trên không trung sẽ gây ra nhiễm độc phóng xạ bao trùm vùng bom nổ, cũng như các luồng gió phóng xạ có thể bay rất xa và ảnh hưởng độc hại đến dân chúng sống ở những quốc gia nằm dưới chiều gió thổi. 

            Cuộc thử bom nguyên tử trên không trung đầu tiên do Hoa Kỳ thử tại Bikini Atoll năm 1948, gây nhiễm độc phóng xạ cho vùng quần đảo, không thể ở được. Năm 1954, vụ nổ thử bom nguyên tử lớn nhất gọi là Castle Bravo trên không trung đã làm phóng xạ lan tràn khắp quả địa cầu khi các nhà chế tạo tính nhầm về sức nổ, làm bom nổ mạnh gấp 3 lần mức trù tính và không ngăn chặn được sự lan tràn phóng xạ toàn cầu. 

            Lần cuối cùng Hoa Kỳ thử bom nguyên tử bắn bằng hỏa tiễn cho nổ trên không trung ngày 6 tháng 5, 1962, dùng tầu ngầm nguyên tử bắn hoả tiễn loại Polaris A-2 trên Ấn Độ Dương. Sau khi bay 1200 dặm, lên đến cao độ 10,000 feet, bom nguyên tử nổ gieo phóng xạ đi khắp toàn cầu. Sau lần đó cả Hoa Kỳ và Nga Sô Viết đều không dám cho nổ bom nguyên tử thử trên không trung nữa và ký kết thoả ước cấm thử này năm 1963.

            Theo một ước tính về y tế, với 2000 vụ thử bom nguyên tử từ trước đến nay, sẽ có 2.4 triệu người sẽ bị chết do phóng xạ gây ra ung thư. Vì thế sau khi Trung Hoa cho nổ thử bom nguyên tử lần cuối năm 1980, nổ trên sa mạc cách xa Bắc Kinh 1300 dặm về phía Tây, không có quốc gia nào cho thử bom nguyên tử trên không trung nữa.

            Nay đến phiên Bắc Hàn đe dọa sẽ cho nổ bom nguyên tử trên không gian của Thái Bình Dương, tai họa về phóng xạ sẽ tiếp tục gia tăng. Ngoài ra kỹ thuật của Bắc Hàn còn non yếu, nhiều nguy hiểm sẽ xảy ra. Vì nếu không kiểm soát được, khi hỏa tiễn bay ngang không phận Nhật Bản để ra ngoài Thái Bình Dương, bom nguyên tử phát nổ quá sớm, sẽ làm thiệt mạng cả triệu dân Nhật. Và Nhật cũng như Hoa Kỳ sẽ trả đũa ngay để tiêu diệt Bắc Hàn, không cần biết là Bắc Hàn chỉ cho nổ thử, nhưng nổ bậy quá sớm trên đất Nhật!

            Hoặc đường bay bắn bậy bạ, bắn vào nơi hoang vu không trúng lại nhầm thành đảo Guam hay vùng đảo thuộc Hoa Kỳ như quần đảo Salomon hay xa hơn nữa bắn tới Hawaii, Hoa Kỳ sẽ cho diệt Bắc Hàn ngay. Vì thế Kim Jong Un đe dọa sẽ cho bắn thử hoả tiễn liên lục địa ICBM có gắn bom nguyên tử hydrogen trên không trung của Thái Bình Dương có thể chỉ là đòn tống tiền blackmail để Nhật, Đại Hàn và Hoa Kỳ phải theo điều kiện của họ Kim.

            Thực ra ngón đòn tống tiền blackmail hiện nay Bắc Hàn đã thành công với chính Trung Hoa. Mặc dù hôm thứ bảy 23 tháng 9 vừa qua, Trung Hoa tuyên bố sẽ cấm xuất cảng một số sản phẩm dầu hỏa cũng như không nhập cảng một số đồ quần áo từ Bắc Hàn để theo đúng chế tài của Hội Đồng Bảo An. Nhưng đây chỉ là hình thức, vô giá trị. Vì Trung Hoa vẫn tiếp tục viện trợ dầu bằng ống dẫn dầu qua sông Yalu cho Bắc Hàn và cung cấp thực phẩm. Những hạn chế nhỏ nhoi kia chỉ là bề ngoài không đáng kể. Trong khi đó, cũng cùng ngày thứ bảy đó, thông tấn xã của Bắc Hàn đã cho phổ biến một bài viết của một tác giả lấy tên là Jong Phil, chỉ trích thẳng thừng Trung Hoa, nói Bắc Hàn không nợ nần hàm ân Trung Hoa gì cả. Bắc Hàn không phải là trái độn cho Trung Hoa, muốn làm gì thì làm. Hơn nữa còn chỉ trích các tờ báo và truyền thông của Trung Hoa đã nói xấu Bắc Hàn, phải cấm cửa các tờ báo này không cho tham dự chương trình của đảng cộng sản Bắc Hàn.

            Đây là chuyện chưa bao giờ xảy ra, chứng tỏ Bắc Hàn bây giờ không còn nể nang gì Trung Hoa nữa, quay lại chửi cả Trung Hoa!

            Ngay cả Tập Cận Bình gần đây cử đại diện để thương thuyết tên là Kung Xuanyou sang Bình Nhưỡng. Nhưng Bắc Hàn đã cấm cửa không cho vào. Có nghĩa ngay Tập Cận Bình cũng đã bị Kim Jong Un coi thường. Vì họ Kim thấy mình đã bắt chẹt và tống tiền được Trung Hoa, sợ Kim Jong Un cho bắn hỏa tiễn có đầu đạn bom nguyên tử ngay sang chính Bắc Kinh nếu Tập Cận Bình không chịu theo lời của Kim Jong Un!

            Như vậy đã thành công với Trung Hoa, Bắc Hàn sẽ blackmail Hoa Kỳ là muốn có hiệp ước hòa bình với Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ phải công nhận ngoại giao với Bắc Hàn, hủy bỏ các chuyện cấm vận, rút hết quân lực Hoa Kỳ đóng tại Đại Hàn về nước. Cũng như Hoa Kỳ và Nhật, Đại Hàn sẽ phải viện trợ kinh tế cho Bắc Hàn, có nghĩa cùng với Trung Hoa nuôi sống Bắc Hàn!

            Vấn đề là với Trump nắm quyền, và chửi nhau qua lại càng lúc càng hăng như hiện nay, liệu Trump sẽ chịu điều kiện của Kim Jong Un hay có lúc nổi khùng sẽ kiếm cớ để gây ra chiến tranh và tiêu diệt luôn Bắc Hàn?

            Như thế vận mệnh thế giới hiện nay đang ở trong tay hai người đều nguy hiểm như nhau và dễ đưa đến những tính toán nhầm và lỡ bước, gây ra cuộc chiến nguyên tử. Và hai kẻ đó, không may cho toàn cầu, chính là một thằng điên của Bắc Hàn và một lão già cuồng trí của Hoa Kỳ này vậy!
            #12
             frank 10.10.2017 00:08:14 (permalink)
             Trump s gây ra chiến tranh



             Việc Trump sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh với Bắc Hàn là điều gần như không tránh khỏi được. Và nhiều phần sẽ xảy ra sớm hơn là muộn. 

             Điều đầu tiên là việc ngoại trưởng Rex Tillerson tuần trước sang Bắc Kinh để gặp ngoại trưởng Trung Hoa và Tập Cận Bình để nói chuyện về việc chế tài Bắc Hàn, cũng như sửa soạn để Trump sẽ sang thăm Trung Hoa vào tháng 11 sắp tới. Tillerson trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh đã tiết lộ là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang có những cuộc thăm dò và có vài con đường để mở đầu thương thuyết với Bắc Hàn. Nhưng ngay sau đó, Trump đã dùng Twitter để nói ngược lại với Tillerson. Là không thể thương thuyết gì được với Kim Jong Un, Trump tiếp tục dùng danh hiệu chế nhạo là Tiểu phi đạn nhân (Little rocket man), Tillerson chỉ mất thời giờ vô ích vì Kim Jong Un chỉ hiểu được một điều. Trump không nói rõ ra nhưng hàm ý là Bắc Hàn chỉ hiểu được vũ lực!

             Chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ có chuyện một tổng thống công khai phủ nhận những điều ngoại trưởng của mình vừa tuyên bố và nói xóc óc ngoại trưởng như thế! Có nghĩa những điều Tillerson tuyên bố hay những chương trình Tillerson đưa ra với các quốc gia khác đều không có giá trị gì vì có thể sẽ bị Trump phủ nhận ngay! Và đối với chính trường quốc tế, Tillerson đã không còn uy tín và coi như không thể làm việc được vì việc đàm phán với các ngoại trưởng khác và giải quyết những vấn đề ngoại giao sẽ không còn hiệu lực nữa!

             Lý do chính cho việc xung đột giữa Trump và ngoại trưởng Tillerson là vì Tillerson đã phản ứng không thuận lợi cho Trump trước những tuyên bố bênh nhóm phát xít của Trump trong vụ biểu tình của nhóm này tại Charlottesville. Theo đài NBC, Tillerson đã nhiều lần muốn từ chức vì không chịu nổi Trump. Ngoài ra trong một buổi họp với nhiều bộ trưởng và các viên chức cao cấp khác, Tillerson đã chửi thẳng Trump là “moron”, có nghĩa là “thằng đần độn”. Và một số các người trong buổi họp này đã xác nhận với đài NBC là Tillerson đã chửi Trump như thế, tuy sau đó Tillerson họp báo nói là không có ý định từ chức và một phát ngôn nhân của bộ Ngoại Giao phủ nhận là Tillerson không dùng từ ngữ “moron” hay “thằng đần độn” để mô tả Trump!

             Tuy nhiên một số phân tích gia đã cho rằng Tillerson không sớm thì muộn cũng sẽ từ chức hay bị Trump đuổi vì chuyện đụng chạm này đã quá lớn, khó lòng cho Tillerson làm việc tiếp. Lý do Tillerson còn ở lại chỉ vì chính quyền của Trump đã quá xáo trộn. Chỉ trong vài tháng, cố vấn an ninh đã bị đuổi, chief of staff bị cho nghỉ, phát ngôn nhân mất chức, giám đốc về truyền thông tại Bạch Cung bị cho nghỉ, rồi người thay thế là Scaramucchi chỉ hơn một tuần cũng bị đuổi ngay vì tuyên bố bậy bạ. Rồi mới tuần qua, bộ trưởng y tế là Price cũng buộc phải từ chức vì đã lạm dụng quyền làm bậy trong việc thuê máy bay riêng bằng tiền chính phủ làm chuyện du lịch riêng tư! Ngay cả bộ trưởng tài chánh là Steve Mnuchin cũng bị đả kích là dùng máy bay quân sự để đưa vợ mới cưới đi hưởng tuần trăng mật, lấy cớ làm việc công để đi coi nhật thực làm tốn tiền chính phủ cả trăm ngàn Mỹ Kim! Mnuchin chưa bị đuổi vì đang soạn thảo chuyện thay đổi luật thuế mới cho Trump. Nhưng nói chung gần như toàn bộ nội các của Trump đều mang tiếng nhiều chuyện xấu và bị moi móc nhiều vụ scandal!

             Thượng Nghị Sĩ Bob Corker của tiểu bang Tennesse, thuộc phe Cộng Hòa bênh Tillerson cho rằng nội các của Trump chỉ còn 3 người là ngoại trưởng Rex Tillerson, bộ trưởng quốc phòng Mattis và đổng lý văn phòng chief of staff Kelly là ba cột trụ giữ cho chính quyền Trump và tòa Bạch Cung không rơi vào hỗn loạn hoàn toàn! Bob Corker trước đây cũng đã lên tiếng và đặt câu hỏi về sự thăng bằng tâm trí và khả năng làm việc hữu hiệu hay không của Trump! 

             Sau khi Corker bênh vực Tillerson, Trump đã dùng Twitter để chửi Corker là lạy van Trump để ủng hộ mình trong kỳ bầu cử tới. Cũng như chửi Corker là xin chức ngoại trưởng nhưng Trump không cho. Gần đây Corker đã tuyên bố là không ra ứng cử trở lại nên không còn áp lực gì và sau đó đã phản pháo trở lại chửi Trump là ở trong khu trông nuôi người già adult day care center, nhưng thiếu người làm việc trông chừng! Ý nói Trump đã già thác loạn tâm trí!

             Việc Trump xung khắc với ngoại trưởng Tillerson về chính sách đối phó với Bắc Hàn, cho thấy Trump đã có định kiến là phải dùng vũ lực để giải quyết, không thể dùng ngoai giao như Tillerson đã thúc đẩy. Lý do Trump đưa ra là trải qua bao nhiêu triều đại các chính quyền Hoa Kỳ đối phó với việc Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử, đều đã thất bại cả. Từ thời Bush bố, Clinton, Bush con, Obama, Bắc Hàn chỉ vờ thương thuyết và hưởng lợi do các nhượng bộ của Hoa Kỳ. Nhưng sau đó Bắc Hàn đều trở mặt và tiếp tục phát triển bom nguyên tử và hỏa tiễn để đạt đến mức hiện nay. 

             Thực sự Trump có lý ở điểm này. Nhưng việc dùng quân sự để giải quyết có quá nhiều trắc trở và dễ dàng đưa đến cuộc chiến mở rộng và tổn thất nhân mạng cả vài triệu người dễ dàng nếu Bắc Hàn tấn công Đại Hàn và Nhật Bản. Con đường quân sự bộ trưởng quốc phòng Mattis đưa ra và Trump muốn thực hiện có thể sẽ là một cuộc tấn công giới hạn để tiêu diệt các căn cứ nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn và trung tâm điều khiển quân sự và đầu não chỉ huy của Bắc Hàn. Tấn công giới hạn này dùng vũ khí qui ước như bắn các hỏa tiễn Tomahawk từ các chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ ngoài khơi bắn vào. Hoặc dội bom với các phi cơ bomber loại B-1 chống radar, dùng các loại bom bunker buster phá hủy được các căn cứ đào sâu trong lòng núi, dùng loại bom gọi là MOAB, mother of all bombsnhư đã dùng thử năm ngoái tại Afghanistan, làm tiêu hủy cả một vùng núi non hiểm trở tại xứ này!

             Điều quan trọng là cuộc tấn công này tuy gọi là giới hạn, nhưng phải xảy ra cùng một lúc trên toàn cõi Bắc Hàn, tại tất cả các căn cứ quân sự Hoa Kỳ đã biếy hay cả những nơi có nghi ngờ chưa đích xác, phải tiêu diệt hết trong vòng vài tiếng đồng hồ. Căn bản là đầu não chỉ huy quân sự của Bắc Hàn phải bị phá hủy và làm tê liệt ngay để không thể trả đũa hữu hiệu được. Vì nếu không, cả vài chục ngàn trọng pháo của Bắc Hàn đặt tại vùng sát với khu phi quân sự sẽ bắn sang thủ đô Seoul chỉ cách xa vài chục dặm và sẽ làm Seoul thành bình địa tức khắc. Tổn thất nhân mạng tại Seoul sẽ lên đến vài trăm ngàn hay cả triệu người, chỉ với mức tàn phá của vũ khí qui ước.

             Nếu những căn cứ phóng hỏa tiễn và các trung tâm chế tạo bom nguyên tử của Bắc Hàn không tiêu diệt được ngay hay còn để sót lại các hoả tiễn ICBM có gắn đầu đạn nguyên tử, Bắc Hàn có thời giờ đủ với các dàn phóng lưu động đặt trên các xe vận tải đặt trong rừng sâu hay trên sườn núi, sẽ trả đủa lại ngay. Điều đó có nghĩa Đại Hàn với các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đặt tại đây, sẽ bị tiêu diệt đầu tiên bằng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Đồng thời đảo Okinawa của Nhật với các căn cứ Hoa Kỳ sẽ bị lãnh bom nguyên tử. Đảo Guam với căn cứ không quân cho các phi cơ bomber của Hoa Kỳ cũng sẽ bị tiêu diệt bằng bom nguyên tử. Hiện nay chưa biết hoả tiễn ICBM của Bắc Hàn có gắn đầu đạn nguyên tử sẽ bắn tới lục địa Hoa Kỳ được không? Nhưng có lẽ chỉ trong thời gian ngắn Bắc Hàn sẽ đạt tới khả năng này. Và lúc đó Los Angeles sẽ là thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ bị tiêu hủy do bom nguyên tử của Bắc Hàn bắn tới.

             Một khi Bắc Hàn cho bắn hoả tiễn có đầu đạn nguyên tử, Hoa Kỳ sẽ phải dùng vũ khí nguyên tử trả đũa và tiêu diệt hết tiềm lực quân sự cũng như chính quyền Kim Jong Un. Cả vài triệu người dân Bắc Hàn sẽ thiệt mạng do bom nguyên tử của Hoa Kỳ trên đất Bắc Hàn. Với Hoa Kỳ và quân lực Đại Hàn vượt qua vùng phi quân sự để chiếm đóng Bắc Hàn, Trung Hoa sẽ cho đổ quân vượt sông biên giới Yalu để trả đũa như thời chiến tranh Triều Tiên trước đây. Đụng độ giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa là điều khó tránh khỏi và cuộc chiến sẽ lan rộng giữa Trung Hoa và Hoa Kỳ với tầm mức lan rộng cho cả toàn cầu.

             Những viễn tượng kinh hoàng này hiện nay đối với Trump vẫn chỉ là một sự chọn lựa và với bộ trưởng quốc phòng Mattis, vẫn còn ở trên bàn để chọn phương cách giải quyết với Bắc Hàn.

             Điều đáng lo ngại hơn cả là trong buổi tiệc tối thứ năm 5 tháng 10 vừa qua tại tòa Bạch Cung giữa Trump và các tướng lãnh cao cấp nhất của quân lực Hoa Kỳ, Trump đã tuyên bố đây là “Sự yên lặng trước cơn bão”. Không ai hiểu Trump muốn nói gì và khi phóng viên hỏi đi hỏi lại, Trump chỉ nói là hãy chờ xem! Phát ngôn nhân tòa Bạch Cung nói là Trump đưa ra một dấu hiệu, nhưng không ai biết Trump muốn ám chỉ điều gì. Có thể chỉ là chuyện nói tào lao, làm điều bí hiểm để người ta phải chú ý đến mình như chuyện Trump làm reality TV thuở trước. Nhưng cũng có thể Trump muốn nhắn nhủ cho Kim Jong Un là Trump sẵn sàng dùng quân sự để giải quyết Bắc Hàn như đã đe dọa trước đây tại Liên Hiệp Quốc.

             Chuyện nguy hiểm là với Twitter tuyên bố bậy bạ và gây chuyện với tất cả mọi người, Trump đã làm căng thẳng hơn nhiều trong việc đối phó với Bắc Hàn. Nhiều phần Kim Jong Un sẽ cho bắn một hỏa tiễn ICBM có gắn đầu đạn nguyên tử trên vùng biển Thái Bình Dương như đã đe dọa trước đây, để chứng tỏ là Bắc Hàn đã có khả năng gắn được đầu đạn nguyên tử trên chóp của hỏa tiễn và tầm bắn xa đến được lục địa Hoa Kỳ. Kim Jong Un có thể sẽ phải cho bắn thử càng sớm càng tốt hỏa tiễn ICBM này để trấn Hoa Kỳ trước khi Trump dùng giải pháp quân sự như đã đe dọa. Có thể chỉ trong vòng một hai tháng nữa, phù hợp với môt ngày lễ nào đó của Hoa Kỳ hay một ngày lễ kỷ niệm gì đó của Bắc Hàn.

             Chiến tranh thường xảy ra chỉ vì tính toán nhầm và coi thường địch thủ, dễ lỡ bước. Trump có đầy đủ cá tính và lòng tự cao tự đại bệnh hoạn megalomaniac để dẫn dắt Hoa Kỳ và toàn cầu vào một cuộc chiến nguyên tử với tất cả những thảm họa kinh hoàng của nó. Chúng ta chỉ còn cách chờ xem!
             #13
              frank 23.10.2017 23:48:14 (permalink)
              Hoa K biến th


              Hoa Kỳ từ trước đến giờ vẫn là quán quân cho các lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng và phát triển cho toàn cầu. Nhưng gần một năm sau khi Trump thắng cử, những thay đổi do Trump đem lại đã chứng tỏ một điều: Là Hoa Kỳ bây giờ đã biến thể. Và những cao đẹp của các lý tưởng theo đuổi cả hàng trăm năm nay, đã được thay thế bằng những xấu xa, ti tiện của những bản năng thấp kém nhất của con người nói riêng và của xã hội nói chung.

              Hơn nữa, Hoa Kỳ giờ đây đã rút lui về cô lập hóa, chỉ biết đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên trên hết mọi sự, bất kể đến những tác hại cho các quốc gia khác, không cần biết đến quyền lợi chung và sự sinh tồn của cả toàn cầu. Có nghĩa toàn cầu hóa, một chủ trương do chính Hoa Kỳ tạo lập để phát triển chung cho mọi quốc gia trên thế giới, giờ đây đã bị chính Hoa Kỳ phủ nhận và tìm đủ cách để phá tan!

              Chúng minh cụ thể nhất là trong tuần lễ vừa qua, chỉ trong khoảng cách vài ngày, Trump đã làm ba chuyện để đưa Hoa Kỳ vào con đường cô lập hóa và phủ nhận hay làm trái ngược lại tất cả những thỏa thuận của Hoa Kỳ trước kia với các quốc gia khác, do các chính quyền tiền nhiệm của Trump thực hiện.

              Trước hết, vào ngày thứ sáu 13 tháng 10, Trump chính thức phá thoả ước nguyên tử với Iran bằng cách từ chối không chứng nhận là Iran đã tuân theo những điều khoản của thỏa ước. Thỏa ước hạn chế phát triển bom nguyên tử của Iran đã được chính quyền Obama thương thuyết trong nhiều năm và sau cùng Hoa Kỳ đã cùng các cường quốc khác gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Hoa ký kết thỏa ước này với Iran mấy năm trước. Mục đích của thỏa ước này là để đổi lấy việc ngưng chế tài về kinh tế của Iran, xứ này phải ngưng tinh luyện uranium và kho uranium đang có của Iran sẵn sàng để biến thành bom nguyên tử, được chuyển sang Nga để giữ. 

              Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, International Atomic Energy Agency, đã xác nhận là Iran thi hành theo đúng các điều kiện đòi hỏi của Hoa Kỳ và các cường quốc cùng ký tên. Sau khi Trump thắng cử, các quốc gia kể trên đã nhiều lần khuyến cáo là Trump không nên từ bỏ thỏa ước. Nhất là Âu Châu với Pháp, Anh, Đức dọa là dù Hoa Kỳ có bỏ, các quốc gia này vẫn tiếp tục theo đúng thỏa ước và không chế tài Iran nữa. Tổng thống Pháp Macron tuyên bố sẽ sang thăm viếng Iran và hợp tác về kinh tế với xứ này dù Hoa Kỳ có đơn thương độc mã xé bỏ thỏa ước nguyên tử với Iran.

              Thực sự việc Trump không chứng nhận Iran thi hành thỏa ước không có nghĩa là Hoa Kỳ đã bỏ hẳn thỏa ước. Điều này có nghĩa Trump đã bán cái lại cho Quốc Hội để Quốc Hội quyết định có chế tài về kinh tế lại với Iran hay không. Nếu Quốc Hội biểu quyết thuận cho việc chế tài lại, điều đó có nghĩa Hoa Kỳ đã xé bỏ thỏa ước và Iran sẽ toàn quyền tiếp tục để tinh luyện uranium và tiến tới trong việc chế bom nguyên tử. Theo ước tính, với mức tiến bộ kỹ thuật của Iran hiện tại, một khi Iran cho tiếp tục lại, thời gian sẽ chỉ khoảng sáu tháng trước khi Iran có thể cho nổ quả bom nguyên tử đầu tiên. Dĩ nhiên với thành công của Bắc Hàn sau các lần thử nổ bom nguyên tử thành công mới nhất và liên hệ mật thiết giữa Iran và Bắc Hàn, chuyện Iran sẽ có bom nguyên tử trong thời gian ngắn là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

              Tình hình sẽ trở nên căng thẳng hơn nhiều tại Trung Đông, song song với mặt trận Bắc Hàn. Lý do là Do Thái sẽ không thể ngồi yên và sẽ cho dội bom tấn công Iran ngay sau khi thỏa ước chính thức bị xé bỏ và Iran khởi sự lại các lò nguyên tử. Với Do Thái tấn công, Hoa Kỳ lần này khác với thời Obama, sẽ cho tấn công Iran theo và chiến tranh sẽ nổ lớn tại Trung Đông. Tất cả chỉ vì quyết định của Trump trong ngày thứ sáu 13 vừa qua!

              Cũng trong tinh thần xé bỏ và phủ nhận các trách nhiệm của Hoa Kỳ với quốc tế, Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc. Tổ chức này lo về giáo dục, khoa học và văn hóa, gần đây bị Do Thái than phiền là có thái độ chống Do Thái. Trump muốn lấy lòng Do Thái, cũng như con rể Jared Kushner gốc Do Thái nên cho Hoa Kỳ rút lui khỏi Unesco. Thực ra trước giờ Trump đã chỉ trích nhiều Liên Hiệp Quốc vì Hoa Kỳ phải đóng tiền nhiều cho Liên Hiệp Quốc trong khi các quốc gia khác trốn tránh không đóng góp. Với đà của Trump đi trên con đường cô lập hóa, việc rút lui khỏi Unesco có thể chỉ là khởi đầu và có ngày Trump sẽ cho Hoa Kỳ rút lui khỏi cả Liên Hiệp Quốc, có nghĩa làm cho cơ quan quốc tế này phải tan vỡ!

              Một thỏa ước về kinh tế quan trọng Trump đe dọa sẽ xé bỏ trong tuần lễ qua là Nafta (North American Free Trade Agreement). Thỏa ước này do Tổng Thống Bill Clinton chủ trương và năm 1994 bắt đầu thi hành. Trump khi vận động bầu cử đã đổ lỗi cho Nafta làm tăng thất nghiệp tại Hoa Kỳ vì các công ty chế tạo đem công việc sang Mexico và xây cất các cơ xưởng tại đây. Nhưng thực sự việc Hoa Kỳ mất nhiều công việc về chế tạo chính là do Trung Hoa, không phải Mễ. Ngoài ra thỏa ước về kinh tế Nafta đã giúp cho kinh tế phồn thịnh hơn cho cả ba quốc gia là Mexico, Canada và cả Hoa Kỳ. Nếu Trump bỏ hẳn Nafta, có thể chỉ có một số ít công việc sẽ được mang về lại Hoa Kỳ. Nhưng hậu quả về kinh tế sẽ tai hại hơn nhiều, dĩ nhiên Mễ bị nặng, nhưng Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng kinh tế không phải ít. Vì hàng hóa mua và bán sang Mexico sẽ bị tăng thuế quan nhiều. Ngoài ra các kỹ nghệ về canh nông, thực phẩm cũng sẽ bị thiệt hại nhiều. 

              Điều quan trọng là khi bỏ Nafta, Trump có thể làm một số dân chúng ủng hộ mình, thuộc thành phần thất nghiệp hay bị mất công việc do công ty chạy sang Mễ, hoan hô vì Trump giữ đúng lời hứa khi tranh cử. Nhưng Trump sẽ làm kinh tế nói chung thiệt hại nhiều hơn. Và làm cho cả hai quốc gia lân bang là Mexico và Canada lâm vào cảnh khủng hoảng kinh tế nặng, gây ra cảnh trả đũa qua lại của hai xứ này với Hoa Kỳ và sẽ làm tình hữu nghị của Hoa Kỳ với lân bang bị va chạm nặng nề!

              Nafta nếu bị Trump bỏ, sẽ là một nối tiếp cho những thỏa thuận quốc tế của Hoa Kỳ nay bị Trump xé bỏ hay tìm cách phá hoại cho tan tành. Đầu tiên là thỏa ước Paris về khí hậu, với ảnh hưởng tai hại cho sự sống còn của quả địa cầu do khí hậu thay đổi đem lại. Rồi đến thỏa ước mậu dịch TPP Trans Pacific Partnership chính quyền Obama đã khổ công sau nhiều năm đi đến thỏa thuận, đã bị Trump vừa lên nhậm chức xé bỏ lập tức. Đây là hành động được coi như ngu xuẩn hàng đầu của Trump. Vì khi bỏ thỏa ước mậu dịch TPP, điều đó có nghĩa Hoa Kỳ đã dâng cho Trung Hoa cả vùng Châu Á mà Trung Hoa không cần khổ công hay khó nhọc gì để chiếm giữ ngôi bá chủ và sẽ một ngày đuổi hẳn Hoa Kỳ ra khỏi vùng Thái Bình Dương!

              Ngoài chuyện Liên Hiệp Quốc bị Trump lôi thôi nhì nhèo về vấn đề tiền bạc đóng góp và Trump đòi giải tán cả cơ quan này, còn chuyện NATO. Khi còn tranh cử, Trump đã đặt vấn đề là NATO, hiệp ước phòng thủ Đại Tây Dương, còn cần thiết nữa không? Trump cũng dùng vấn đề Hoa Kỳ phải đóng góp quá nhiều cho ngân sách của NATO, trong khi các quốc gia Âu Châu không đóng đủ. Ngoài ra còn cho là NATO bây giờ lỗi thời rồi trong khi Nga với Putin có tham vọng tái tạo lại Sô Viết thuở trước đang gây hấn tại Ukraine và đe dọa thôn tính các xứ vùng Baltic như Lithuania, Latvia..v.v.. Điều này đưa đến dấu hỏi Trump và Putin có liên hệ như thế nào khi Trump làm đủ chuyện để có lợi cho Putin? Và cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Mueller vẫn đang tiến hành về chuyện dính líu của Nga với cuộc tranh cử của Trump!

              Như thế điều rõ ràng là Hoa Kỳ với chính quyền Trump đang trên đà để cô lập hóa, xé bỏ tất cả những thỏa ước của các chính quyền trước. Các tổ chức quốc tế trong bao nhiêu thập niên sau Thế Chiến đã giữ cho toàn cầu tương đối được ổn định hơn, nay đang bị chính quyền Trump đe dọa sẽ rút lui và một khi quốc gia số một là Hoa Kỳ đi ra, có nghĩa là tổ chức quốc tế sẽ tan tành!

              Đứng trước viễn ảnh Hoa Kỳ với Trump làm tổng thống đang biến thể để đi ngược với truyền thống tự do dân chủ cố hữu, cả hai cựu tổng thống là George W Bush và Obama tuy không hẹn nhưng đã cùng lên tiếng vào ngày thứ năm 18 tháng 10 vừa qua. Obama trong một buổi vận động tranh cử của đảng Dân Chủ cho thống đốc tiểu bang New Jersey, đã tuyên bố là Hoa Kỳ không thể trở lại chính trị của chia rẽ như thời 50 năm về trước. Ý nói Trump đã dùng chia rẽ để phân hóa và làm hại Hoa Kỳ. Trong khi đó cựu tổng thống George W Bush trong một buổi hội thảo tại New York đã thẳng thừng lên án: “Chúng ta biết là khi chúng ta không còn nhìn ra rõ các lý tưởng của chúng ta, không phải là nền dân chủ đã thất bại. Nhưng đó là thất bại của người lãnh đạo có nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ dân chủ”. Bush không nói rõ tên Trump nhưng dĩ nhiên ai cũng hiểu là Bush nói ai!

              Anthony Blinken là phó bộ trưởng ngoại giao thời Obama, trong cùng buổi hội thảo tại New York, đã nhận xét là khi cả hai cựu tổng thống Obama và Bush đều lên tiếng mạnh bạo và rõ ràng như thế. Điều đó có nghĩa những nguyên tắc dân chủ căn bản cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều ủng hộ tại ngay Hoa Kỳ và tại các quốc gia khác, đang bị lâm vào tình trạng bị vi phạm nặng nề.

              Như thế, những nhân vật trọng yếu của nền chính trị Hoa Kỳ, không phân biệt thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa đều đã ý thức được những hiểm nghèo đang chờ đón quốc gia Hoa Kỳ với chính quyền của Trump đang trên con đường phá tan tất cả những căn bản của các lý tưởng dân chủ, tự do Hoa Kỳ vốn coi trọng. Sự kiện cả hai cựu tổng thống George W Bush của đảng Cộng Hòa và Obama của Dân Chủ đã bắt đầu ra mặt để vận động và tranh đấu cho lý tưởng dân chủ là điều chứng tỏ Hoa Kỳ đã biến thể quá nhiều với Trump làm tổng thống.

              Vấn đề là chỉ khi nào Trump bị truất phế, impeach, lúc đó tương lai của Hoa Kỳ mới có thể sáng lạng trở lại. Và nhiều phần sẽ phải đợi đến năm 2018, sau kỳ bầu cử quốc hội, Dân Chủ có thắng để giữ đa số tại cả Hạ Viện và Thượng Viện được hay không, lúc đó chúng ta mới biết rõ được!

              <bài viết được chỉnh sửa lúc 23.10.2017 23:53:22 bởi frank >
              #14
               NgụyXưa 24.10.2017 11:17:48 (permalink)
               "Hoa Kỳ Biến Thể" đã được mang vào thư viện.
                
               Xin cám ơn tác giả NĐP.
               #15
                Thay đổi trang: 123 > >> | Trang 1 của 8 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 106 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9