Chuyện thời sự

Thay đổi trang: 1234 > | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 97 bài trong đề mục
Tác giả Bài
frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Chuyện thời sự - 06.06.2017 02:06:48
[Helpful answer received] / [List Solutions Only]
Khi nào phi đạn nguyên tử Bắc Hàn bắn tới Hoa Kỳ?Bắc Hàn đã thành công trong việc chế tạo bom nguyên tử và tuy nghèo đói, đã có thể tự xưng là cường quốc nguyên tử. Nhưng mục tiêu hiện tại của nhà độc tài trẻ tuổi Kim Jong Un, 33 tuổi, là chế tạo được phi đạn tầm xa gắn đầu đạn nguyên tử bắn tới được lục địa của Hoa Kỳ. 

Đây là chương trình chế tạo hỏa tiễn liên lục địa gọi là ICBM, intercontinental ballistic missile, với bom nguyên tử thu nhỏ gắn trên đầu hỏa tiễn, có tầm bắn bay ngang Thái Bình Dương. Hiện nay Bắc Hàn chưa có hoả tiễn nào có độ xa đủ để bắn tới Hoa Kỳ, cũng như kỹ thuật thu nhỏ bom nguyên tử để gắn trên đầu hỏa tiễn chưa đạt được. Ngoài ra còn chuyện bắn hoả tiễn liên lục địa này phải lên trên thượng tầng khí quyển rồi rơi xuống, sẽ tạo nên sự cọ sát với không khí tạo sức nóng kinh khủng có thể làm chảy quả bom nguyên tử nếu không được bảo vệ chống sức nóng.

Tất cả những kỹ thuật khó khăn này Bắc Hàn hiện chưa đạt được. Trước kia, nhiều chuyên viên về nguyên tử và phi đạn của Hoa Kỳ cho rằng Bắc Hàn còn phải mất cả chục năm mới có thể tiến tới mức này. Nhưng những cuộc bắn thử phi đạn của Bắc Hàn gần đây đã làm Hoa Kỳ sửng sốt và phải làm lại bài tính về khả năng của Bắc Hàn.

Trong hai tháng vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử 7 lần các loại hỏa tiễn và đều thành công. Điều này trái ngược với năm ngoái khi Bắc Hàn cho bắn thử loại phi đạn có tầm bắn trung cấp gọi là Musudan. Hàng chục vụ bắn thử phi đạn Musudan này đều thất bại, hoặc nổ tan trên dàn phóng hoặc vừa bay lên trời đã rơi xuống ngay! Gần đây các cơ quan tình báo mới tiết lộ là Hoa Kỳ đã dùng cyberattack xâm nhập hệ thống computer kiểm soát các vụ bắn thử này và phá hoại Bắc Hàn! Những việc dùng chiến tranh vi tính này do tổng Thống Obama ra lệnh để phá hoại chương trình nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn, cũng là một cách trả đũa cho những phá phách của Bắc Hàn về cyberattack do Bắc Hàn xâm nhập vào hệ thống computer của hãng Sony, cũng như một số ngân hàng của Hoa Kỳ. 

Được biết Bắc Hàn ngoài việc tiến bộ trong chuyện chế bom nguyên tử và hỏa tiễn, cũng đã dùng chiến tranh cyberwarfare để tấn công khắp nơi. Bắc Hàn tuyển mộ các trẻ em có năng khiếu về toán học, huấn luyện về computer để lập một đạo quân về chiến tranh vi tính. Gần đây Bắc Hàn bị tố cáo là thủ phạm trong việc dùng virus phá hoại 200,000 computers trên toàn cầu, trong đó có 40,000 cơ sở của Trung Hoa, vốn là đồng minh bảo trợ cho Bắc Hàn! Cũng như đã blackmail được nhiều người và cơ sở phải trả tiền khi computers bị virus kiểm soát và xóa mọi dữ kiện nếu không trả tiền!

Như thế Bắc Hàn đã tiến xa trên cả hai phương diện nguyên tử và chiến tranh vi tính. Và Hoa Kỳ tuy phá được Bắc Hàn bằng cyberattack trong các vụ bắn thử phi đạn Musudan năm ngoái, nhưng đã bị ngăn chận ngay và không còn phá nổi trong năm nay!

Tháng ba 2017 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử một lúc 4 phi đạn và rơi vào biển Sea of Japan, nằm giữa Bắc Hàn và Nhật. Điều này chứng tỏ khả năng của Bắc Hàn đã ngăn chặn được cyberattack của Hoa Kỳ, không làm cho nổ phi đạn trên dàn phóng được nữa. Ngoài ra cũng là hình thức cảnh cáo Nhật và Nam Hàn là Bắc Hàn có thể bắn ra một lúc nhiều phi đạn, các hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Nhật và Nam Hàn sẽ bị vô hiệu hóa vì không thể ngăn chặn nhiều phi đạn bắn cùng một lúc. 

Ngày 14 tháng 5 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử loại hoả tiễn trung cấp gọi là Hwasong-12. Đặc biệt lần này Bắc Hàn đã thành công khi cho bắn hoả tiễn lên được độ cao là 1311 dặm, bay trong vòng 30 phút và rơi xuống với tầm xa là 489 dặm. Thành công này đã làm các chuyên viên Hoa Kỳ phải giật mình không ngờ Bắc Hàn đã tiến nhanh đến mức đó. Vì đây là vụ bắn thử lấy độ bắn thẳng cao nhất từ trước đến nay. Nếu hoả tiễn bắn với đường bay nghiêng để lấy tầm xa, hoả tiễn này sẽ bay được khoảng cách là 3000 dặm, thừa đủ để tấn công các căn cứ quân lực Hoa Kỳ tại đảo Guam, cách xa 2200 miles. Ngoài ra, khi bắn lên độ cao như thế, Bắc Hàn sẽ học hỏi được cách thức để bảo vệ đầu phi đạn khi từ thượng tầng khí quyển rơi xuống. Có nghĩa một khi bom nguyên tử Bắc Hàn đang có thu nhỏ được để gắn lên đầu phi đạn, bom nguyên tử khi từ khí quyển rơi xuống bị cọ sát tạo nên sức nóng, vẫn còn có thể nổ được!

Hỏa tiễn Hwasong-12 này là một loại hoả tiễn thu nhỏ của KN-08, nằm trong chương trình chế tạo hoả tiễn tầm xa ICBM của Bắc Hàn. Tối tân hơn nữa là KN-14, có tầm bắn xa có thể tới lục địa Hoa Kỳ, tuy cả hai loại KN-8 và KN-14 chưa được thử lần nào. 

Như thế vụ bắn thành công ngày 14 tháng 5 chứng tỏ Bắc Hàn nay đã có hoả tiễn bắn tới đảo Guam và đầu mỏm của Alaska với tầm bắn xa là 3000 miles. Khoảng cách từ Bình Nhưỡng Pyonggyang tới Los Angeles là 5952 miles, tới Wasington, D.C. là 6898 miles nên Bắc Hàn phải cho bắn thử hai loại hoả tiễn KN-8 và KN-14 mới biết là Bắc Hàn có thể thực sự đe dọa lục địa Hoa Kỳ được không.

Nhưng vào ngày 21 tháng 5 và 29 tháng 5 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử hai lần nữa với hoả tiễn bậc trung gọi là Pakgusong-2, có tầm xa chỉ vài trăm dặm. Nhưng điều làm các chuyên viên Hoa Kỳ phải lo sợ hơn nữa là Bắc Hàn trong hai lần bắn cuối này đã dùng nhiên liệu đặc cho hỏa tiễn. Đây là tiến bộ đáng kể. Lý do là khi dùng nhiên liệu lỏng như trước kia, Bắc Hàn phải sửa soạn dàn phóng hoả tiễn, dùng xe vận tải chở nhiên liệu lỏng đến để bơm vào phi đạn. Từ khi sửa soạn đến khi bắn được cũng mất vài tiếng đồng hồ. Với vệ tinh nhân tạo cho biết các dữ kiện này, Hoa Kỳ có khoảng thời gian vài tiếng để sửa soạn và tính toán cho hỏa tiễn phòng thủ có thể bắn lên trời để triệt hạ các hoả tiễn Bắc Hàn đang bay đến.

Nhưng một khi Bắc Hàn đã tiến đến mức dùng nhiên liệu đặc để bắn hỏa tiễn, Bắc Hàn không cần dàn phóng cố định, có thể bị Hoa Kỳ dùng cruise missile hay cho phi cơ dội bom phá hủy dàn phóng. Trái lại bây giờ Bắc Hàn có thể dùng xe vận tải chở hoả tiễn di động đi khắp nơi. Và với nhiên liệu đặc, không mất thời giờ để bơm vào như trước kia, Bắc Hàn chỉ cần vài phút đồng hồ để cho bắn hoả tiễn, không làm cho Hoa Kỳ trở tay kịp.

Trong chiến lược ngăn ngừa phi đạn nguyên tử bắn đến, từ thời Tổng Thống Reagan, mệnh danh là Star Wars, Hoa Kỳ đã cho nghiên cứu việc dùng hỏa tiễn phòng thủ bắn lên để phá huỷ các phi đạn có gắn đầu đạn nguyên tử bắn đến lục địa Hoa Kỳ. Theo Stephen Schwartz, phân tích gia quân sự, số tiền chi tiêu đã lên đến 330 tỷ Mỹ Kim, nhưng hiệu quả không đáng kể. Lý do là từ năm 1999 đến nay, đã có 17 vụ bắn thử hỏa tiễn để phá hủy một hoả tiễn liên lục địa bắn đến, nhưng 9 lần đến hụt hết. Có nghĩa thành công không đến một nửa. Và nếu đối phương cho bắn vài hoả tiễn liên lục địa đến với bom nguyên tử, chỉ cần một hai cái đi lọt có nghĩa Los Angeles sẽ thành bình địa và vài chục triệu người dân thiệt mạng. Nhưng bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vẫn cho tiếp tục nghiên cứu và cho bắn thử hoả tiễn phòng thủ hiện đương đặt tại hai căn cứ ở Alaska và California. 

Ngày thứ ba 30 tháng 5 vừa qua, một phi đạn mang đầu đạn nguyên tử giả đã được bắn lên từ đảo Kwajalein thuộc quần đảo Marshall Islands của Hoa Kỳ. Phi đạn này có vận tốc ngang với hoả tiễn liên lục địa nếu Bắc Hàn cho bắn trong tương lai. Từ căn cứ tại Californua, hỏa tiễn phòng thủ đã được bắn lên và nhắm trúng ngay phi đạn bắn tới và phá hủy. Cuộc bắn thử được coi như thành công mỹ mãn. Nhưng điều đáng nói là hệ thống phòng thủ đã biết trước phi đạn giả kia bắn từ đâu, đường bay đã được tính toán trước. Nên dễ dàng hơn nhiều vì được sửa soạn đầy đủ. Dù thế nữa từ năm 2004 đến nay, xác xuất cũng chỉ là một nửa. Không nói đến Bắc Hàn nay dùng nhiên liệu đặc và cho dàn phóng di động trên xe vận tải, chỉ có vài phút sửa soạn, dĩ nhiên Hoa Kỳ khó mà bắn hạ được!

Như vậy chuyện phòng thủ của Hoa Kỳ cũng chưa đi đến đâu. Theo các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ, Bắc Hàn còn phải mất khoảng 5 năm nữa mới có hoả tiễn nguyên tử bắn tới lục địa Hoa Kỳ được. Nhưng nhiều chuyên viên nằm ngoài bộ Quốc Phòng cho là chỉ còn chừng 3 năm nữa, Bắc Hàn có thể thực sự đe dọa được Hoa Kỳ với hoả tiễn liên lục địa nguyên tử bắn tới được vùng biển phía Tây, đe dọa California!

Điều nên nhớ là từ trước đến nay Hoa Kỳ đã tính nhầm nhiều về khả năng của Bắc Hàn, cho là còn cả hơn chục năm nữa Bắc Hàn mới tiến đến được các mức bắn xa và dùng nhiên liệu đặc như hiện đang có. Nên thời gian 3 đến 5 năm nêu trên cũng phải đặt dấu hỏi liệu có sớm hơn nữa chăng!

Dù sao đi nữa, quãng thời gian này Hoa Kỳ vẫn còn có chính quyền do Donald Trump nắm giữ và Trump sẽ phải quyết định đối phó với Bắc Hàn như thế nào? Hiện Trump đang cho hai hàng không mẫu hạm với hải đoàn tập trận cùng Nhật và Nam Hàn như một thứ hù Kim Jong Un của Bắc Hàn. Nhưng nhiều phần Trump cũng sẽ chỉ dọa xuông, không đi đến đâu. Hy vọng của Trump là nhờ Tập Cận Bình tìm cách để ngăn chặn Bắc Hàn và kiềm chế Kim Jong Un, Nhưng điều này cũng sẽ vô hiệu quả. Lý do là Trung Hoa tiếp tục yểm trợ cho Bắc Hàn với thực phẩm và nhiên liệu, dù cho Bắc Hàn có cho thử phi đạn và cho nổ bom nguyên tử đến đâu đi nữa. 

Điều hiển nhiên là ngay chính Trung Hoa đã bị Bắc Hàn blackmail và phải tiếp tục nuôi sống kinh tế Bắc Hàn. Nên nhớ là Bắc Kinh chỉ cách Bình Nhưỡng có 505 miles, phi đạn nguyên tử của Bắc Hàn thay vì nhắm sang Nhật, Nam Hàn hay Hoa Kỳ có thể chuyển hướng bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải bất cứ lức nào. Và dù Kim Jong Un có chọc tức Tập Cận Bình đến đâu đi nữa, như vụ dùng cyberattack quay sang tấn công Trung Hoa tháng trước, để chứng tỏ là giờ đây trò đã giỏi hơn thầy, họ Tập vẫn phải cắn răng ngậm bồ hòn làm ngọt để nuôi dưỡng Bắc Hàn và giữ cho Kim Jong Un không nổi điên quay sang bắn vài phi đạn nguyên tử sang Bắc Kinh diệt cả Tập Cận Bình và bộ máy chính quyền Trung Hoa!

Tóm lại vấn đề Bắc Hàn là chuyện nhức đầu không thể giải quyết nổi cho Hoa Kỳ. Vấn đề là Trump có nổi điên hay không để cho diệt Bắc Hàn trước. Hay cũng sẽ bị blackmail để muối mặt công nhận là Bắc Hàn giờ đây là cường quốc nguyên tử và phải viện trợ nuôi sống Bắc Hàn để xin được hai chữ bình an!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.06.2017 02:59:09 bởi frank >

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 19.06.2017 23:58:56
Mueller s h b Donald Trump?Donald Trump hiện như một con cá đang mắc vào lưới của người ngư phủ. Càng vùng vẫy tìm cách thoát thân, chiếc lưới càng lúc càng xiết chặt. Và người ngư phủ đánh cá này chính là Robert S. Mueller III, cựu giám đốc FBI dưới hai thời tổng thống George W Bush và Obama, đã về hưu, nhưng gần đây được cử làm Công Tố Viện đặc biệt để điều tra vụ Nga giúp Donald Trump thắng cử tổng thống vừa qua.

Ngày thứ sáu 16 tháng 6 vừa qua, Trump đã chính thức công nhận bằng Twitter là mình đang bị điều tra về tội ngăn chặn pháp lý vì đã cách chức giám đốc FBI James Comey. Nguyên văn Tweet ngày 6/16/2017 của Trump:”Tôi đang bị điều tra vì chuyện đuổi giám đốc FBI, do chính người đã nói tôi nên cách chức giám đốc FBI! Như chuyện săn bắt phù thủy vậy!”

Trump không nói tên người nào nhưng ai cũng biết và sau đó một nhân vật trong tòa Bạch Cung xác nhận đây chính là Rod Rosenstein, phó bộ trưởng tư pháp và cũng là người đã chỉ định Robert Mueller làm Công Tố Viện đặc biệt, special counsel, để điều tra về vụ Nga dính líu vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Sở dĩ Rosenstein được quyền đề cử Mueller khi chỉ là phó bộ trưởng tư pháp, chỉ vì bộ trưởng Sessions, cũng dính líu vào vụ Nga, đã phải từ nhiệm bất cứ chuyện gì dính líu đến chuyện Nga xen vào bầu cử. Nên Rosenstein được toàn quyền trong việc này, đã ra sắc lệnh chỉ định Mueller làm Special Counsel, không hề nói cho ai biết và chỉ thông báo cho tòa Bạch Cung sau khi đã bổ nhiệm Mueller.

Rosenstein chính là người đã viết một văn bản memorandum của bộ Tư Pháp chỉ trích James Comey đã không chu toàn nhiệm vụ và phạm nhiều lỗi lầm khi điều tra về vụ e -mails của Hillary Clinton. Trump đã dùng memo này của Rosenstein như bằng cớ để quyết định cách chức giám đốc FBI của James Comey. Nhưng đây chỉ là bề mặt, lý do Trupm đuổi Comey chỉ vì cuộc điều tra của FBI về việc cố vấn an ninh Michel Flynn của Trump, dính líu với tình báo Nga, đã quá nguy cấp và quá gần kề đến Trump. Con rể của Trump là Jared Kushner cố vấn cho Trump là phải đuổi Comey, thực sự chính Kushner cũng dính líu đến vụ làm ăn với một ngân hàng của Nga, do tình báo Nga giật dây, nên Kushner lo sợ đã thúc giục Trump phải đuổi giám đốc FBI Comey! 

Trump sau khi đuổi Comey, trên danh nghĩa là vì Comey không làm được việc và mất sự tín nhiệm do việc e mails của Hillary, nhưng sau đó Trump lên TV để Lester Holt của NBC phỏng vấn đã công khai nói huỵch toẹt là đuổi Comey chỉ vì chuyện Comey đang điều tra về vụ Nga! Hơn nữa ngay sau ngày đuổi Comey, Trump tiếp đón ngoại trưởng Lavrov của Nga và đại sứ Kislyak của Nga ngay trong tòa Bạch Cung và bị nhân viên của Bạch Cung tiết lộ ra ngoài là Trump đã khoe với 2 nhân vật Nga này là đã thấy nhẹ thở khi đuổi được giám đốc FBI là Comey. Không ai hiểu tại sao Trump lại cho tiếp đón ngoại trưởng Nga và đại sứ Nga, vốn là trùm tình báo Nga hoạt động trên đất Hoa Kỳ, ngay sau khi đuổi Comey và khoe với hai người Nga này về chuyện mình đã đuổi được Comey như thế!!!

Trong buổi điều trần trước Ủy Ban về Tình báo của Thượng Viện tuần qua, cựu giám đốc FBI Comey đã tiết lộ là chính Comey đã tung ra tin tức cho báo chí về chuyện Trump yêu cầu Comey bỏ qua việc điều tra Michael Flynn. Sau khi bị Trump cách chức và còn dọa là có tape thu hết những cuộc nói chuyện giữa hai người, James Comey đã đưa các memos mình viết diễn tả chi tiết về các cuộc gặp và nói chuyện với Trump cho một người bạn là giáo sư luật khoa của đại học Columbia. Comey nhờ ông này đọc các memos này cho phóng viên của tờ New York Times và đưa lên báo. Mục đích của Comey là tung các chuyện Trump yêu cầu FBI bỏ qua chuyện điều tra Flynn như một thứ ngăn chặn công lý, buộc bộ Tư Pháp với Rosenstein phải chỉ định Công Tố Viện đặc biệt, special counsel để điều tra.

Mưu kế này của Comey đã thành công ngay! Rosenstein vốn trước kia được tiếng là ngay thẳng chính trực khi làm việc trong bộ Tư Pháp tại Maryland, vừa được bổ nhiệm làm phó bộ trưởng tư pháp đã bị Trump dùng memo của Rosenstein chỉ trích Comey làm căn bản để đuổi Comey nên Rosenstein cảm thấy bị lường gạt và làm bung xung cho chuyện Trump kiếm cớ đuổi Comey. Dù chính Trump ngay sau đó lên TV với Lester Holt đã phun ra hết là vì chuyện Nga!

Tờ báo New York Times đã chửi Rosenstein không tiếc lời vì memo này của Rosenstein và còn viết trong phần Editorial là Rosenstein phải cứu vớt danh dự của mình! Mưu kế khích tướng của tờ báo New York Times, đánh động tự ái của Rosenstein, cộng với tin tức do Comey tiết lộ, đã làm Rosenstein quyết định cử ngay Robert Mueller làm Công Tố Viện đặc biệt để điều tra vụ Nga xen vào bầu cử và bây giờ có toàn quyền để điều tra mọi chuyện liên hệ, kể cả việc Trump ngăn chặn công lý!

Như thế Trump đã sai lầm lớn lao khi đuổi giám đốc FBI là James Comey. Tưởng rằng cách chức Comey là FBI sẽ phải bỏ chuyện điều tra về Michael Flynn dính líu với Nga. Nhưng đuổi được Comey lại bị Comey lập mưu để Rosenstein, phó bộ trưởng tư pháp, cử ra Robert Mueller điều tra còn nặng nề hơn nhiều. Trước kia, Comey chỉ điều tra Flynn, không điều tra trực tiếp đến Trump. Nay Mueller điều tra về vụ Nga, nhưng chĩa mũi dùi vào thẳng Trump, buộc vào tội ngăn chặn công lý, obstruction of justice!

Mueller hiện đang cho phỏng vấn ba nhân vật khác là Dan Coats, giám đốc tình báo quốc gia, Đề Đốc Michael Rogers,  chủ tịch cơ quan an ninh quốc gia, National Security Agency, và cựu phó giám đốc NSA là Richard Ledgett. Các người này theo tin tức báo chí đã bị Trump yêu cầu phải can thiệp với James Comey để bỏ qua cuộc điều tra Flynn. Trong cuộc điều trần trước Quốc Hội, các nhân vật này từ chối không trả lời câu hỏi là có bị Trump áp lực về chuyện can thiệp trong cuộc điều tra hay không. Nhưng với sự điều tra của Mueller, các người này sẽ phải trả lời, nhiều phần là xác định Trump có áp lực. Có nghĩa Mueller sẽ thêm bằng chứng để buộc tội Trump ngăn chặn công lý. Cộng thêm với việc đuổi giám đốc FBI là Comey. Có nghĩa Mueller càng ngày càng xiết chặt lưới, buộc tội Trump cho bằng được!

Hiện nay Mueller chỉ mới bắt đầu. Nhưng những luật sư do Mueller chiêu mộ về làm việc đều là những nhân vật thượng thặng về điều tra và truy tố. Như Andrew Weismann, trước kia chỉ huy điều tra vụ Enron. Hay Michael Dreeben, Lisa Page, nổi tiếng trong FBI về hình sự. Ngoài ra còn có James Quarles, trước kia điều tra Watergate, hay Aaron Zebley nguyên là cánh tay mặt của Mueller khi còn là giám đốc FBI. Tất cả là hơn 12 luật sư nổi tiếng và được kính nể trong giới luật pháp. Mueller còn tiếp tục chiêu mộ thêm một số nhân vật khác nữa, để tạo ra một team hùng hậu và uy tín nhất.

Một số nguồn tin nói Trump định dùng quyền tổng thống để cách chức cả Rosenstein lẫn Mueller. Vì thấy Mueller đã quá nguy hiểm trong việc điều tra vụ Nga và buộc tội Trump về ngăn chặn công lý. Nhưng các cố vấn của Trump đều khuyên Trump không nên làm vì nếu đuổi Mueller, sẽ giống như Nixon thời trước khi cách chức Công Tố Viện đặc biệt đã phải từ chức vì sẽ bị truất phế impeachment ngay!

Thực sự muốn truất phế, impeach một tổng thống tại vị không phải chuyện dễ. Trước hết, phải phạm tội nặng, obstruction of justice, ngăn chặn công lý, đã được dùng để buộc Nixon và Bill Clinton trước kia. Sau đó Hạ Viện phải bỏ phiếu để chính thức truy tố và impeach. Nếu Hạ Viện bỏ phiếu thuận, một cuộc xử án tổng thống sẽ được diễn ra tại Thượng Viện, dưới quyền chánh án của Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện. Chỉ khi nào Thượng Viện bỏ phiếu với 2/3 phiếu thuận, lúc đó tổng thống mới bị truất phế.

Hiện nay Cộng Hòa nắm đa số tại cả hai viện. Nên dù cho Mueller có đủ bằng chứng là Trump phạm vào tội ngăn chặn công lý, Hạ Viện có thể không đưa ra impeach nếu đa số Cộng Hòa không chấp thuận. Dĩ nhiên lên Thượng Viện cần phải có 2/3 số phiếu còn khó hơn vì Dân Chủ chỉ có 48 phiếu, khó lòng lấy được 67 phiếu thuận!

Tuy nhiên nếu Mueller trong việc điều tra Michael Flynn, có đủ bằng chứng để buộc tay này là phản quốc, làm tay sai cho tình báo Nga để phá hoại Hoa Kỳ, mọi chuyện sẽ khác. Có thể lúc đó chính những dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa sẽ bỏ rơi Trump hết và sẽ đưa ra impeach được.

Nhiều phần cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller sẽ kéo dài còn lâu, có thể một vài năm không chừng! Dĩ nhiên nếu trong kỳ bầu cử Quốc Hội gọi là mid-term năm 2018 sắp đến, Dân Chủ thắng thế lấy được đa số tại cả Hạ Viện và Thượng Viện, điều đầu tiên đảng Dân Chủ sẽ làm là lôi Donald Trump ra để impeach ngay! Nhưng chỉ cần Cộng Hòa giữ được đa số tại một viện, Dân Chủ sẽ không làm chuyện impeach Donald Trump được!

Một điều khác có thể xảy ra. Hiện nay phó tổng thống Pence đã phải mướn luật sư riêng để đại diện trong cuộc điều tra của Mueller về việc Nga dính vào bầu cử. Nếu Pence cũng bị buộc tội cùng với Trump, bài toán sẽ thay đổi ngay. Lý do là nếu Trump bị impeached và xử thua tại Thượng Viện, Pence là phó tổng thống sẽ lên thay. Nhưng nếu cả Trump và Pence đều dính líu đến vụ Nga và cả hai bị impeached, người lên làm tổng thống sẽ là thủ lãnh Hạ Viện tức Paul Ryan!

Quyền đưa ra Hạ Viện để truất phế nằm trong tay Paul Ryan là thủ lãnh đa số tại Hạ Viện. Nên dù chuyện impeach khó khăn, nếu Paul Ryan thấy có cơ hội, một bước lên làm tổng thống không khó nhọc gì, Ryan có thể sẽ là người thúc đẩy chuyện impeach cả hai người Trump và Pence nếu thấy có triển vọng!

Tóm lại, chuyện truất phế Donald Trump còn xa vời! Nhưng cũng như Trump ngựa về ngược thắng Hillary, chuyện gì cũng có thể xảy ra được. Và với Robert Mueller nhất quyết điều tra và tìm đủ bằng chứng để buộc tội Trump, chuyện Donald Trump trong tương lai một hai năm nữa, có thể sẽ bị ngã ngựa, bị truất phế và truy tố ra tòa như một người dân thường, là chuyện cũng có thể xảy ra trên cõi đời này, trên đất Hoa Kỳ này!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 06.07.2017 00:25:01
Tp Cn Bình và Donald TrumpDonald Trump đã bắt đầu tỉnh ngộ về người bạn tốt Tập Cận Bình, sau khi đã tỏ ra thân thiện và thán phục Tập Cận Bình sau lần gặp gỡ tại Mar a Lago, dinh thự nghỉ mát của Trump tại Florida mấy tháng trước đây.

Trước khi đắc cử, Trump là người to tiếng nhất về chuyện phải chơi Tàu, qui tội cho Trung Hoa đã “hãm hiếp” Hoa Kỳ về kinh tế và làm thiệt hại cho công nhân Hoa Kỳ, mất hết công việc chế tạo sản xuất cho Trung Hoa. Trump hứa hẹn ngày đầu tiên nhậm chức sẽ liệt kê Trung Hoa là quốc gia lũng đoạn tiền tệ, để lấy cớ đánh thuế quan nặng lên hàng hóa Trung Hoa và ngăn chặn nhập cảng đồ của Tàu vào Hoa Kỳ. 

Nhưng sau khi thắng cử, Trump im rơ, không hề nhắc đến chuyện này nữa! Cũng như trước khi vào Bạch Cung, Trump nhận lời chúc mừng của bà tổng thống Đài Loan, coi xứ này là quốc gia độc lập, không công nhận chuyện Trung Hoa cộng sản chỉ coi Đài Loan là phụ thuộc vào lãnh thổ Trung Hoa, gọi là “One China policy”.
Đã tưởng Trump sẽ cứng rắn với Trung Hoa và chơi Tàu về kinh tế. Nhưng sự thực khác hẳn, Trump nhậm chức thấy chơi Tàu khó khăn và sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chính kinh tế Hoa Kỳ nên chùn tay, không dám làm gì động đến Tàu nữa! 

Ngoài ra Trump còn mời Tập Cận Bình sang Hoa Kỳ và tiếp đón trọng thể tại Mar a Lago. Trong buổi này, Trump được Tập Cận Bình dạy dỗ cho về lịch sử và tương quan giữa Bắc Hàn và Trung Hoa và Trump tuyên bố một cách ngây thơ là đến bây giờ nhờ Tập Cận Bình chỉ dạy nên mới biết chuyện Bắc Hàn phức tạp như vậy!!!

Đối với Trump, việc Bắc Hàn tiếp tục phát triển về nguyên tử và phi đạn tầm xa là mối đe dọa nặng nề nhất cho Hoa Kỳ. Nên Trump đã bị Tập Cận Bình cho vào tròng ngay lập tức, mắc hỡm họ Tập khi tay này hứa hẹn sẽ áp lực lên Bắc Hàn để ngăn chặn Bắc Hàn thử bom nguyên tử và bắn phi đạn tầm xa. Dĩ nhiên để đổi lấy việc Trung Hoa kiềm chế Bắc Hàn, Trump phải trao đổi bằng chuyện không nhắc gì đến việc chơi Tàu về kinh tế nữa. Cũng như phải trở lại chính sách “One China” về chuyện Đài Loan. Cũng như để mặc Trung Hoa chiếm cứ vùng biển Đông, xây các đảo nhân tạo trên các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

Quả thật, chính quyền Trump đã ra lệnh cho hải quân Hoa Kỳ không được lại gần trong vòng 12 hải lý các hòn đảo nhân tạo này của Trung Hoa, dù dưới thời Obama, các chiến hạm Hoa Kỳ thường xuyên chạy đến sát các hòn đảo này để chứng tỏ Hoa Kỳ không công nhận chủ quyền của Trung Hoa trên vùng này, cũng như để thám thính và dằn mặt hải quân Trung Hoa.

Sau lần Tập Cận Bình gặp Trump tại Mar a Lago, hải quân Hoa Kỳ đã bị bó tay và đương nhiên coi như giao phó cả vùng biển Đông cho Trung Hoa, không được thi hành các chuyến hải hành gọi là “Freedom of Navigation”, để đối đầu với Trung Hoa. Có nghĩa Tập Cận Bình đã cho Donald Trump ăn bánh vẽ, hứa hẹn về chuyện ngăn chặn Bắc Hàn, và họ Tập đã đoạt được bao nhiêu thắng lợi chỉ vì đã đưa được Trump vào tròng, mắc bẫy là Trung Hoa sẽ giải quyết chuyện Bắc Hàn cho Trump!

Đây có thể coi như một sự lừa bịp thành công nhất trong lịch sử cận đại, khi họ Tập chỉ nhử nhử Trump một chút bằng chiếc bánh vẽ Bắc Hàn, Trump đã vội vàng cắn câu ngay! Một hành động của Trump đã làm thiệt hại nặng nề cho Hoa Kỳ và đem lại lợi lớn lao cho Trung Hoa. Đó là việc Trump dùng sắc lệnh hành pháp, executive order, để hủy bỏ hiệp ước TPP, Trans Pacific Partnership. Đây là hiệp ước về kinh tế ký kết giữa Hoa Kỳ và các nước Á Châu, ngoại trừ Trung Hoa, nhằm mục đích mở mang về mậu dịch tự do giữa Hoa Kỳ và 12 quốc gia như Việt Nam, Úc, Nhật, các nước Đông Nam Á khác. 

Đây là hiệp ước chính quyền Obama đã khổ công hàng mấy năm trời để thỏa thuận được, sẽ giúp các quốc gia Á Châu mở mang hơn về kinh tế, trong khi ngăn chặn được Trung Hoa không tung hoành làm bá chủ kinh tế của cả vùng nữa. 

Trung Hoa rất sợ hiệp ước TPP này vì sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của Trung Hoa và làm suy thoái kinh tế xứ này dễ dàng. Theo một số ước tính, Hoa Kỳ cũng sẽ hưởng lợi hàng vài trăm tỷ Mỹ Kim một khi hiệp ước TPP này được thi hành và đem lại nhiều việc làm tốt cho ngay chính công nhân Hoa Kỳ. Đặc biệt cho Việt Nam, với thỏa thuận về TPP, chính quyền cộng sản sẽ phải mở rộng về các quyền tự do cá nhân và quyền lập hội, nghiệp đoàn, sẽ phải cởi mở nhiều hơn.

Có nghĩa TPP sẽ đem lợi cho tất cả các quốc gia thành viên, kể cả Hoa Kỳ. Nhưng sẽ đem lại thiệt hại nặng nề cho Trung Hoa. Đây là cơ hội duy nhất để ngăn chặn kinh tế và tham vọng về bành trướng lãnh thổ của Trung Hoa. Nhưng sự thiển cận của phe Cộng Hòa tại Thượng Viện đã làm cho hiệp ước TPP này không thông qua được Quốc Hội dưới thời Obama. Và khi Trump lên nhậm chức, TPP đã bị Trump ký sắc lệnh hủy bỏ ngay!

Theo Thomas Friedman, bình luận gia và ký giả nổi tiếng về chính trị toàn cầu, các giới có thẩm quyền và lãnh đạo của các quốc gia Á Châu đã gọi hành động hủy bỏ hiệp ước TPP này là một hành động ngu xuẩn, làm thiệt hại nặng cho chính Hoa Kỳ và các quốc gia Á Châu. Trong khi đó Tập Cận Bình xoa tay khoan khoái vì thấy Trump đã chui vào tròng, mắc mưu Tàu một cách dễ dàng, giúp cho Tàu mạnh hơn và suy yếu chính Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên có thể chính Tập Tập Cận Bình cũng đã tính toán nhầm khi khinh miệt Donald Trump quá ngây thơ và ngu xuẩn mắc mưu mình quá dễ dàng. Vì trong vụ Bắc Hàn, Trung Hoa đã không làm điều gì để ngăn chặn được xứ này trên con đường nguyên tử và chế tạo hoả tiễn liên lục địa. Kim Jong Un tiếp tục cho bắn thử hỏa tiễn tới tấp, càng lúc càng tỏ ra tiến bộ hơn và chỉ cần thời gian ngắn để bắn được phi đạn nguyên tử đến lục địa Hoa Kỳ. Thực sự Trung Hoa viện trợ thực phẩm và nhiên liệu cho Bắc Hàn, nay chỉ cần ngưng cung cấp, Bắc Hàn sẽ đổ vỡ ngay. 

Nhưng Trung Hoa không muốn thấy Bắc Hàn sụp hoàn toàn, sẽ đem lại tình trạng dân Bắc Hàn tỵ nạn tràn ngập sang biên giới. Cũng như hai xứ Bắc và Nam Hàn thống nhất dưới quyền cai trị của miền Nam sẽ đem quân lực Hoa Kỳ đến ngay cửa ngõ của Trung Hoa. Nên họ Tập chỉ làm vài trò hình thức như ngăn chặn không mua than của Bắc Hàn, không có ảnh hưởng gì đáng kể, trong khi việc mậu dịch giữa Trung Hoa và Bắc Hàn còn tăng lên thay vì giảm đi. Một lý do khác nữa có thể là chính Bắc Hàn giờ đây đã blackmail Trung Hoa, phi đạn nguyên tử của Bắc Hàn có thể bắn đến Bắc Kinh dễ dàng vì quá gần! Tập Cận Bình như vậy đã không làm gì cả với Bắc Hàn như đã hứa hẹn với Trump tại Mar a Lago.

Kết quả là Donald Trump giờ đây bắt đầu tỉnh ngộ, thấy mình bị họ Tập lừa, cho vào tròng quá dể dàng. Trump nổi khùng tuần lễ vừa qua, tuyên bố bằng Twitter là Trung Hoa đã không giúp ích gì trong vụ Bắc Hàn. 

Trump cũng cho chơi Tàu sơ khởi bằng vài đòn nhẹ trước! Ngày thứ năm 29 tháng 6 vừa qua, chính quyền Trump công bố bán vũ khí tối tân trị giá 1.4 tỷ Mỹ Kim cho Đài Loan. Điều này được coi như một cái tát khẽ vào mặt Tập Cận Bình, biết rằng khi nào Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Hoa sẽ giận điên lên! Đồng thời bộ trưởng Tài Chánh Steven T. Mnuchin họp báo tại tòa Bạch Cung cho biết Hoa Kỳ đã cho chế tài một ngân hàng của Trung Hoa là Bank of Dandong, ngân hàng này tuy nhỏ nhưng được Bắc Hàn dùng để rửa tiền kiếm được do những chuyện mờ ám, phạm pháp. 

Một khi ngân hàng này của Trung Hoa bị Hoa Kỳ chế tài, không cho liên lạc với hệ thống ngân hàng và tín dụng của Hoa Kỳ, các ngân hàng khác trên thế giới cũng sẽ ngưng không cho ngân hàng Dandong này xử dụng hệ thống tiền tệ tín dụng quốc tế. Có nghĩa ngân hàng Dandong của Tàu này sẽ bị cô lập hoàn toàn, không hoạt động được nữa! Ngoài ra một công ty Trung Hoa là Dalian Global Unity Shipping và hai công dân Trung Hoa giúp cho Bắc Hàn rửa tiền cũng bị chế tài. Dĩ nhiên đây chỉ là một cảnh cáo sơ khởi của chính quyền Trump. 

Tòa Bạch Cung còn cho biết trong vài ngày đến, sẽ cho công bố bản điều tra về kỹ nghệ thép là nghành đang bị cạnh tranh nặng nề do việc Trung Hoa bán thép dưới giá vốn gọi là dumping để chiếm thị trường. Hoa Kỳ có thể sẽ dựa vào bản điều tra này và bắt đầu đánh thuế quan nặng trên thép nhập cảng, mở đầu cho một cuộc chiến về mậu dịch với Trung Hoa. Tất nhiên đây chỉ là một điều hù xuông, chưa phải như lúc Trump khi ra tranh cử đòi đánh thuế quan 45% lên tất cả hàng hóa Tàu. Đã lỡ nuốt lời hứa này nên Trump giờ đây chỉ còn đường hù và dọa nhẹ, chưa dám tạo ra một cuộc leo thang đánh thuế quan tariff đưa đến chiến tranh kinh tế ngay!

Ngày Chủ Nhật 2 tháng 7 vừa qua, hải quân Hoa Kỳ cũng xác nhận là đã cho chiến hạm USS Stethem là một loại guided-missile destroyer đến trong phạm vi 12 miles của đảo Triton nằm trong quần đảo Hoàng Sa, là nơi Trung Hoa đang cho xây cất đảo nhân tạo và tạo phi đạo lên xuống cho trực thăng trên đảo này. Điều này cho thấy bây giờ hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu cho các chiến hạm đi lại gần các hòn đảo nhân tạo Trung Hoa đòi chủ quyền và cho vào trong phạm vi 12 dặm. Điều này để chứng tỏ là vùng biển Đông thuộc quốc tế, không quốc gia nào có thể đòi chủ quyền và tự do đi lại hàng hải, freedom of navigation, là điều hải quân Hoa Kỳ có toàn quyền, không ngăn cản được.

Sự cứng rắn này khác hẳn lúc mấy tháng đầu tiên khi Trump mới lên nhậm chức, không muốn đụng với Tàu ngay và Trump mắc bẫy vào trò bịp bợm của Tập Cận Bình, hứa hẹn suông về việc Bắc Hàn.

Sự tỉnh ngộ của Trump và nổi khùng vì thấy Tập Cận Bình lừa mình có thể dẫn dắt đến một cuộc chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa hay một đụng độ hải quân trên vùng biển Đông Hải hay không? Điều đó khó tiên đoán được. Nhưng cũng như việc Trump thành tổng thống Hoa Kỳ, chuyện gì cũng có thể xảy ra! Kể cả việc Hoa Kỳ và Trung Hoa đi vào chiến tranh. Hay Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn để diệt họa nguyên tử, lôi kéo thành cuộc chiến mở rộng với Trung Hoa. Chỉ thời gian mới trả lời điều này được!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 18.07.2017 01:46:10
Thông đồng vi Nga: Vén màn bí mt.Cuộc điều tra của cựu giám đốc FBI Robert Mueller, được cử làm công tố viện đặc biệt, nhắm vào việc ban vận động bầu cử của Trump có thông đồng với Nga để giúp Trump thắng cử hay không? Mueller giữ kín việc điều tra này. Nhưng những tiết lộ tuần qua của báo New York Times đưa ra những bằng chứng đầu tiên là chính Donald Trump Jr, con trai của Trump, đã dính vào chuyện này.

Tờ New York Times cho biết ba người làm trong Bạch Cung với tư cách cố vấn đã tiết lộ chuyện Donald Trump Jr gặp các nhân vật của Nga tại Trump Tower tháng 6 năm 2016. Như thế chính quyền Trump hiện đang bị nhiều kẻ phản thùng đâm sau lưng, sẵn sàng tiết lộ mọi bí mật! Hơn thế nữa, các e mails của con trai Trump về chuyện này đã bị nhóm làm phản lấy được và đưa cho ký giả của tờ New York Times. Ngay sau khi biết tờ báo sắp sửa tung ra các e mails này, Donald Trump Jr đã cho công bố bằng Twitter các e mails của chính mình để ra điều là ngay thẳng, trong sạch!

Nhưng những e mails của chính con trai Donald Trump đưa ra đã cho thấy bằng chứng không thể chối cãi được là ban vận động bầu cử của Trump đã không ngại ngùng gì cả về việc Nga dính vào chuyện bầu cử của Hoa Kỳ. Các e mails này giữa Donald Trump Jr và Rob Goldstone, một người Anh, cho biết một luật sư người Nga của chính quyền Nga, có các tài liệu về Hillary Clinton, có thể dùng cho ban vận động bầu cử của Trump để làm hại Hillary. Một cuộc họp đã được tổ chức tại Trump Tower ngày 9 tháng 6 năm 2016 giữa luật sư Natalia Veselnitskaya, làm việc cho điện Cẩm Linh, với Donald Trump Jr, Jared Kushner, con rể Trump bây giờ là cố vấn trong tòa Bạch Cung, và Paul Manafort lúc đó là quản trị ban vận động bầu cử cho Trump.

Cuộc họp này còn có thêm một nhân vật Nga khác đi cùng với nữ luật sư Veselnitskaya tên là Akhmetshin, cựu quân nhân Sô Viết cũ, cựu tình báo phản gián của KGB, nhưng đã nhập tịch Hoa Kỳ và hiện đang làm lobbyist, đi vận động với Quốc Hội Hoa Kỳ cho các nhân vật của Nga.

Trump Jr chối là cuộc họp này không đi đến đâu, không biết được tài liệu gì về Hillary. Luật sư Nga chỉ bàn chính về việc bãi bỏ luật của Hoa Kỳ gọi là Magnitsky Act nhằm chế tài Nga về việc vi phạm nhân quyền. Trump cũng tuyên bố là không hề biết gì về việc con trai, con rể và campaign manager của mình họp với luật sư làm việc cho chính quyền Nga. Chỉ nghe nói về vụ này có mấy ngày hôm trước! Dĩ nhiên không ai tin là Trump không biết về chuyện này. Thượng Nghị Sĩ Wagner của Dân Chủ, phó chủ tịch Uûy Ban điều tra về vụ Nga của Thượng Viện đã ngạo Trump là chuyện Trump nói không biết là điều không thể tin nổi!

Điều giản dị và chứng minh rõ ràng nhất là chỉ sau vài ngày của buổi họp giữa con trai, con rể và Manafort với nữ luật sư Nga, hứa hẹn về tài liệu bẩn chơi Hillary, Trump trong một buổi vận động đã tuyên bố là sẽ có những bất ngờ về Hillary. Ngoài ra cũng trong một cuộc họp báo khác, Trump đã nói thẳng là tại sao tình báo Nga không cho hacking để kiếm 32,000 e mails của Hillary tại bộ Ngoại Giao. Sau đó phát ngôn nhân của Trump đã chữa lại là Trump chỉ nói đùa! Nhưng với bằng chứng là có chuyện họp của Trump Jr với Nga và vụ hacking của tình báo Nga đã được các cơ quan tình báo Hoa Kỳ xác nhận, việc Trump yêu cầu Nga hacking để lấy e mails của Hillary Clinton bây giờ không thể coi là chuyện nói đùa như trước nữa!!

Gần đây tờ Wall Street Journal cũng đã cho đăng một cuộc phỏng vấn với Peter Smith, một nhân vật từ tiểu bang Arkansas vốn ghét vợ chồng Clinton đến xương tuỷ. Smith là người đã tung ra các vụ Bill Clinton làm bậy về sex khi còn là thống đốc Arkansas và tiếp tục phá Hillary khi ra ứng cử. Smith tuy không trực tiếp làm trong ban vận động bầu cử của Trump, nhưng xác nhận là làm dưới quyền của Michael Flynn, tướng hồi hưu thân tín của Trump và được làm cố vấn an ninh trong 21 ngày sau khi Trump đắc cử. Flynn bị cách chức vì nói dối với phó tổng thống Pence về vụ Nga. Nhưng thực sự Flynn bị nghi ngờ là thông đồng với Nga và Trump được khuyến cáo là phải tách rời khỏi Flynn ngay!

Peter Smith trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal đã xác nhận là lập ra một nhóm để tìm 32000 emails của Hillary trong bộ Ngoại Giao. Và Smith xác nhận là đã kiếm ra được những e mails của Hillary do nhóm hackers của tình báo Nga.

Việc Smith xác nhận là làm việc với Michael Flynn cho thấy đây là bằng chứng về việc Flynn, trong ban vận động bầu cử của Trump, quả thật đã có thông đồng với tình báo Nga để lấy được các e mails của Hillary Clinton và sau đó tung ra cho Wikileaks để phá Hillary vào phút chót, ít ngày trước cuộc bầu cử, làm nghiêng phần thắng cho Trump.

Điều ly kỳ là chỉ sau 10 ngày có cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, Peter Smith đã chết trong một khách sạn. Nguyên nhân của cái chết của Smith gây ra nhiều nghi vấn. Lý do là Smith để lại bức thư tuyệt mệnh, nói là mình tự tử, không có điều gì mờ ám. Smith viết là từ đầu năm 2017, sức khỏe suy yếu và có bảo hiểm 5 triệu Mỹ Kim sắp hết hạn, nên tự tử trước ngày đó! Smith chết vì có bao plastic chụp vào đầu, có bình bơm hơi helium gắn vào bao. Tuy cái chết được liệt kê là do tự tử nhưng cũng có thể Smith đã bị buộc phải viết thư tuyệt mệnh để ngụy trang và có thể đã bị giết chết vì đã tiết lộ về chuyện làm việc với Flynn và thông đồng với tình báo Nga, như đăng trong tờ Wall Street Journal.

Chuyện Peter Smith chết chỉ 10 ngày sau cuộc phỏng vấn với tờ báo dĩ nhiên không thể biết được là do tự tử thật hay bị tình báo Nga cho giết vì đã tiết lộ ra chuyện thông đồng với Nga của Michael Flynn. Nhưng điều rõ ràng nhất là Michael Flynn là nhân vật chính trong cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller. Trước kia Flynn đã xin được miễn tố immunity nếu Quốc Hội muốn Flynn khai ra hết. Nhưng với Mueller điều tra, việc có cho Flynn được miễn tố hay không tất nhiên sẽ được Mueller giữ kín để điều tra thêm. Tất nhiên Michael Flynn phải được bảo vệ đặc biệt vì Flynn chắc chắn hiện nay sẽ là mục tiêu hàng đầu cho tình báo Nga hoạt động tại Hoa Kỳ để ám sát bịt miệng. Có thể cái chết của Peter Smith cũng là một cách để cảnh cáo Michael Flynn phải im lặng, không được khai báo gì với cuộc điều tra của Mueller hay xin miễn tố để phun ra hết những bí mật! 

Chuyện ban vận động bầu cử của Trump thông đồng với Nga như thế càng ngày càng có nhiều bằng chứng hiển nhiên. Vụ Donald Trump Jr tự khai ra hết những e mails của mình trong cuộc họp với nữ luật sư Nga tưởng là hay, chứng tỏ mình trong sạch vô tội, nhưng thật ra là đã làm sảng, tự khai lạy ông tôi ở bụi này. Bây giờ các ủy ban điều tra của Thượng Viện và Hạ Viện đều sẽ bắt Donald Trump Jr ra điều trần và phải khai ra cho bằng hết. Và dĩ nhiên Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller sẽ điều tra thêm và có thể buộc tội con trai Trump về tội thông đồng, không phải là collusion, mà là conspiracy, âm mưu phá hoại với một quốc gia thù nghịch để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Điều đáng nói là ngoài Donald Jr. là con trai cả, còn con rể Jared Kuschner và campaign manager Paul Manafort. Các tay này cũng sẽ bị buộc tội cùng với Donald Trump Jr và bây giờ sẽ là cảnh người nào lo thủ thân người đó, đều phải có luật sư riêng để tự bảo vệ và nhiều phần sẽ buộc tội lẫn nhau để chạy tội cho chính mình và được giảm khinh. Nhân vật sẽ dễ dàng xoay chiều là Paul Manafort, không được hưởng lợi lộc gì với chính quyền hiện nay của Trump vì đã mất chức quản trị cho cuộc bầu cử mấy tháng trước ngày bỏ phiếu, nhường chỗ cho Steve Bannon. Manafort là người đã hoạt động cho Nga trước kia tại Ukraine, ăn tiền 12 triệu Mỹ Kim của chính quyền cũ thân Nga của Ukraine trước khi bị lật đổ. Manafort như thế có nhiều tiền án và có liên hệ mật thiết nhất với tình báo Nga. Nên để chạy tội Manafort sẽ bắt buộc phải khai ra hết với Mueller.

Tuy nhiên con cá mập nhất cho Mueller vẫn là Michael Flynn. Vì nếu Mueller muốn buộc tội ngay chính Trump, chỉ có cách cho Flynn được hưởng quyền miễn tố immunity để Flynn sẽ khai ra là chính Donald Trump đã ra lệnh cho Flynn liên lạc với tình báo Nga để hacking lấy tài liệu hại Hillary Clinton.

Tuy thế, dù cho Công Tố Viện đặc biệt Mueller có thiết lập được đủ bằng chứng để buộc tội chính ngay Donald Trump có thông đồng với Nga, con đường hạ bệ impeachment vẫn còn dài. Trước hết, nếu Trump thấy thế nguy đến nơi, Trump có thể dùng quyền tổng thống cách chức Robert Mueller cũng như Rosenstein, thứ trưởng bộ tư pháp, người đề cử Mueller. Nhưng Mueller có thể ngay trong ngày hôm đó chuyển hết hồ sơ buộc tội Trump lên Hạ Viện, trước khi bị đuổi ra khỏi nhiệm sở!

Hạ Viện sẽ bắt buộc phải đưa ra để bỏ phiếu về hạ bệ impeach một tổng thống đương tại vị. Hiện nay Cộng Hòa vẫn nắm đa số nên nếu các dân biểu Cộng Hòa không bỏ rơi Trump, chuyện impeachment vẫn không xảy ra được.

Dĩ nhiên nếu bằng chứng hiển nhiên quá và nhất là dư luận dân chúng xoay chiều, phe Cộng Hòa có thể sẽ phản ứng khác! Trump vẫn còn được giới dân chúng bảo thủ quá khích ủng hộ, tỷ lệ vẫn ở mức từ 36% - 40%. Chỉ khi nào nhóm dân này bị thiệt hại nhiều như chuyện bỏ Obamacare và cắt hết Medicaid làm chính dân trắng nghèo Mỹ bị thiệt hại. Hay cắt thuế cho người giàu và cắt hết các chi tiêu xã hội làm người nghèo bị ảnh hưởng nặng. Khi đó nhóm dân ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử vừa qua thấy bị lừa dối và bỏ rơi Trump hết. Lúc đó Hạ Viện mới có thể nói chuyện impeach Trump được.

Nhiều phần cũng phải đợi đến kỳ bầu cử midterm năm 2018, nếu Dân Chủ thắng lấy được đa số tại cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, lúc đó chuyện hạ bệ Trump impeachment mới có cơ hội thành công. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra! Trump thắng cử là chuyện không thể tưởng tượng được. Nên Trump lên voi rồi xuống chó, bị hạ bệ nhục nhã cũng là chuyện có thể xảy ra. Chúng ta hãy chờ xem!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 02.08.2017 02:07:24
Him ha nguyên t Bc Hàn gn kBắc Hàn đã làm ngạc nhiên và rúng động cả thế giới khi cho bắn thử hỏa tiễn liên lục địa lần thứ nhì vào ngày thứ sáu 28 tháng 7 vừa qua. Chỉ mới hơn 3 tuần lễ trước, vào ngày lễ Độc Lập 4 tháng 7 của Hoa Kỳ, Bắc Hàn đã cho bắn thử hỏa tiễn liên lục địa loại Hwasong-14, có tầm bắn có thể đến tiểu bang Alaska, nhà độc tài Kim Jong Un đã gọi là quà tặng ngày lễ cho dân Yankees!

Nhưng các giới chức Hoa Kỳ vẫn còn lạc quan cho rằng Bắc Hàn vẫn chưa hẳn đe dọa được lục địa Hoa Kỳ và còn vài năm nữa mới có khả năng này! Nhưng lần bắn thử của Bắc Hàn cuối tuần lễ vừa qua đã làm các giới chức quân sự Hoa Kỳ ngạc nhiên và thực sự hoảng sợ! Vì hoả tiễn liên lục địa lần này tối tân hơn loại Hwasong - 14 bắn kỳ trước, bắn thẳng lên thượng tầng khí quyển đạt được mức cao là 2300 miles, ở trên trời 47 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản gần hòn đảo Hokkaido. 
Nếu thay vì bắn thẳng lên trời, hỏa tiễn được nhắm để bắn bay ngang theo hình vòng cung, tầm bắn xa sẽ là 6500 miles. Theo chuyên viên David C Wright, khoa học gia chính của hội Union of Cocerned Scientists, tầm bắn của hoả tiễn liên lục địa mới nhất này của Bắc Hàn đe dọa gần hết lục địa Hoa Kỳ như các thành phố Los Angeles, Denver, Chicago và có thể ngay cả New York và Boston.

Dĩ nhiên đây chỉ là tầm bắn của hỏa tiễn, Bắc Hàn đã chứng tỏ là có thể bao trùm cả lục địa Hoa Kỳ. Nhưng còn việc gắn đầu đạn nguyên tử lên hỏa tiễn và kỹ thuật để bảo vệ đầu đạn này không nóng chảy ra khi rơi vào lại khí quyển, cũng như sự chính xác để nhắm trúng mục tiêu. Tất cả những kỹ thuật này có thể Bắc Hàn chưa đạt đến mức. Tuy nhiên, như Hoa Kỳ đã tính toán nhầm khi cho Bắc Hàn còn vài năm nữa mới có được hỏa tiễn tầm xa đe dọa được Hoa Kỳ. Nay mới chưa đầy một tháng đã thấy nhầm hết! Việc Bắc Hàn tiến nhanh như thế có nghĩa những kỹ thuật về gắn đầu đạn nguyên tử thu nhỏ và các kỹ thuật khác có thể Bắc Hàn cũng đã đạt được, hay chỉ còn thời gian rất ngắn! 

Hỏa tiễn liên lục địa, viết tắt là ICBM, intercontinental ballistic missile, như loại Bắc Hàn vừa bắn thử, thường có 3 hay 4 tầng. Tầng dưới lớn nhất, chứa nhiên liệu đặc hay lỏng, Bắc Hàn hiện đã tiến đến mức dùng nhiên liệu đặc, có nhiệm vụ đẩy mạnh nhất lên không gian. Sau khi đã cháy hết nhiên liệu, tầng dưới sẽ tách rời ra và tầng giữa sẽ bắt đầu nổ và bắn lên cao hơn. Sau đó sẽ tiếp tục với tầng ba hay tầng 4. Trong khi đó trọng lực sẽ làm hỏa tiễn rơi vào lại khí quyển theo đường bay do trọng lực gọi là ballistic trajectory. Khi tầng cuối cùng đã cháy hết, sẽ chỉ còn lại đầu đạn có gắn bom nguyên tử. Đến mục tiêu đã được định sẵn, bom nguyên tử sẽ nổ hoặc trên không gian của một thành phố hay cắm sâu xuống đất mới nổ như để diệt hầm chứa bom nguyên tử của đối phương đào sâu dưới lòng đất. 

Hỏa tiễn liên lục địa ICBM Hoa Kỳ hiện nay đang có gọi là Minuteman III, có vận tốc là 15000 miles một giờ, gấp 20 lần tốc độ của âm thanh. Khi bắn từ khoảng cách 6000 miles, hỏa tiễn liên lục địa sẽ chỉ cần 30 phút để bay đến mục tiêu. Điều đó có nghĩa với hoả tiễn liên lục địa của Bắc Hàn bắn thử cuối tuần qua, nếu hiệu quả như loại Minuteman III của Hoa Kỳ, sẽ chỉ cần nửa tiếng đồng hồ bắn từ Bắc Hàn đến thành phố Los Angeles của Hoa Kỳ để nổ bom nguyên tử và giết hại hàng chục triệu người tại đây!

Như thế từ thời điểm khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn liên lục địa ICBM với đầu đạn nguyên tử, Hoa Kỳ chỉ có 30 phút để phòng thủ. Hệ thống chống hoả tiễn liên lục địa hiện nay của quân lực Hoa Kỳ gọi là THAAD, viết tắt của Terminal High Altitude Area Defense, gồm có dàn phóng hỏa tiễn đặt tại Alaska và California, có thể truy lùng đường bay của hoả tiễn liên lục địa của địch và dùng computer điều khiển để bắn trúng hoả tiễn bắn đến! Điều này có thể hiểu giản dị như một kẻ dùng súng bắn ta, ta cũng dùng súng bắn một viên đạn ghim ngay vào viên đạn đang bắn đến và cả hai viên đạn sẽ nổ giữa trời! Có nghĩa khó vô cùng vì vận tốc bắn đến là 15000 miles một giờ! 

Ngày Chủ Nhật 30 tháng 7, để trả lời cho vụ bắn thử hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn, quân lực Hoa Kỳ cho dùng hệ thống THAAD tại Alaska để bắn hạ một hỏa tiễn liên lục địa bắn đến từ Thái Bình Dương. Cuộc thí nghiệm được coi là thành công. Nhưng phải hiểu là việc dùng THAAD này đã được computer tính toán sẵn sàng, hỏa tiễn bắn đến đã biết ở đâu bắn đi, vận tốc và đường bay đều do computer chỉ định hết. Nên computer của THAAD đã tính toán sẵn trước và cho bắn thành công. Dù thế xác suất trước giờ cũng chỉ khoảng 50% và cũng mới thử được chừng 15 lần! Có nghĩa nếu có chiến ttranh thực sự, Bắc Hàn bắn hoả tiễn liên lục địa đến, không báo trước cũng như không cho Hoa Kỳ download biết trước đường bay như thế nào, bắn phòng thủ lên trúng được cũng là chuyện hãn hữu! Có nghĩa chuyện phòng thủ này cũng chưa đi đến đâu và không thể trông cậy được!

Cuộc bắn thử hỏa tiễn liên lục địa ICBM của Bắc Hàn tuần lễ vừa qua đã làm thay đổi hết những tính toán về chiến lược cho vùng Bắc Đông Á. Vì sự thành công này của Bắc Hàn cho thấy Hoa Kỳ giờ đây đã chính thức rơi vào vòng hiểm họa với nguy cơ nguyên tử của Bắc Hàn, dù chưa biết rõ Bắc Hàn có thành công trong việc thu nhỏ bom nguyên tử để gắn lên hỏa tiễn hay không. Cũng như các kỹ thuật khác về hỏa tiễn và bom nguyên tử, Hoa Kỳ phải tính toán là Bắc Hàn cũng đã hay sẽ thành công trong thời gian ngắn, không thể ỷ y được vì đã tính nhầm như hồi đầu tháng 7, cho là còn vài năm nữa Bắc Hàn mới bắn tới Hoa Kỳ được!

Ngày thứ bảy 29 tháng 7 vừa qua, tân tổng thống Đại Hàn là Moon Jae-in đã kêu gọi Hoa Kỳ tăng cường vũ khí hỏa tiễn cho Đại Hàn, cũng như xúc tiến việc thiết lập hệ thống phòng thủ THAAD trên đất Đại Hàn. Trung Hoa phản đối dữ dội việc lập hệ thống THAAD trên phần đất Đại Hàn vì sợ Hoa Kỳ sẽ dùng hệ thống phòng thủ này chống lại chính những hỏa tiễn của Trung Hoa bắn ra khi có chiến tranh. Moon khi mới lên tổng thống định hủy bỏ chuyện cho Hoa Kỳ lập THAAD vì muốn hòa hoãn với Trung Hoa và muốn thương thuyết với chính Bắc Hàn. Nhưng với Bắc Hàn thành công trong việc bắn hoả tiễn liên lục địa ICBM, Moon giờ đây lo sợ Hoa Kỳ có thể bỏ rơi ngay chính Đại Hàn nếu có chiến tranh xảy ra vì sợ Bắc Hàn dùng hỏa tiễn nguyên tử tấn công Hoa Kỳ!

Trung Hoa cũng đã bắt đầu sửa soạn cho chiến tranh có thể xảy ra với biến chuyển mới do Bắc Hàn gây ra. Ngày Chủ Nhật 30 tháng 7 vừa qua, Tập Cận Bình đã cho thao diễn và diễn hành kỷ niệm 90 năm thành lập quân lực Trung Cộng, thao diễn 12000 quân tại vùng sa mạc Zhurihe và trưng bày vũ khí tối tân. Đặc biệt là cho bay thử chiến đấu cơ J-20, loại stealth fighter, máy bay chống radar tối tân nhất ngang cơ với loại F-22 hay F-35 của quân lực Hoa Kỳ. Kỹ thuật stealth chống radar này là do Trung Hoa lấy cắp được của Hoa Kỳ, bây giờ mới cho công khai!

Chiến tranh như thế trong tính toán của Tập Cận Bình là điều khó tránh khỏi giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa. Vì với diễn biến mới do Bắc Hàn gây ra, những suy tính nhầm và lỡ bước rất dễ dàng xảy ra. Nếu Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn để diệt hậu họa nguyên tử, chiến tranh sẽ lan rộng và lôi cuốn Trung Hoa vào vòng ngay. Cũng như Hoa Kỳ có thể sẽ cho diệt hải quân của Trung Hoa trên vùng biển Đông, nên Tập Cận Bình đã phải vội vàng cho thao diễn để khoe những vũ khí tối tân mới và để cho Hoa Kỳ chùn bước!

Thực sự với Bắc Hàn trong cuộc bắn thử thành công về hỏa tiễn liên lục địa ICBM, có thể đã làm cho nguy cơ chiến tranh giảm đi phần nào. Vì đã đặt được Hoa Kỳ vào thế không dám tấn công Bắc Hàn trước, vì sợ Bắc Hàn trả đũa cho bắn loạn hàng chục hỏa tiễn ICBM đến các thành phố lớn của Hoa Kỳ, đỡ không kịp! Đây gọi là hình thức ngăn chặn nuclear deterrent giữa Hoa Kỳ và Sô Viết thời chiến tranh lạnh, không ai dám làm gì vì sợ bị cùng tự hủy diệt, gọi là MAD (mutual assured destruction). Kim Jong Un như thế có thể đã thành công trong việc đưa Bắc Hàn lên thế cân bằng với Hoa Kỳ về nguyên tử và ngăn chặn Hoa Kỳ không dám cho tấn công Bắc Hàn hay tìm cách thay đổi chính thể, giết hại Kim Jong Un. Tay này đã cho tuyên bố là nếu Hoa Kỳ tìm cách giết lãnh đạo của Bắc Hàn, Bắc Hàn sẽ cho bắn hỏa tiễn nguyên tử ngay!

Mục tiêu khác của Kim Jong Un hiện nay chính là dùng nguy cơ nguyên tử để áp lực Hoa Kỳ phải rút quân đang đóng tại Đại Hàn về nước, nếu không muốn bị thiệt mạng cả vài chục ngàn binh sĩ vì bom nguyên tử nếu Bắc Hàn cho tấn công và nổ bom nguyên tử ngay trên Đại Hàn! Như thế Kim Jong Un sẽ thực hiện được mộng của ông nội Kim Nhật Thành và của bố Kim Jong Il là thống nhất bán đảo Triều Tiên, chiếm trọn Đại Hàn, đuổi Hoa Kỳ về nước!

Điều rõ ràng là với đe dọa nguyên tử và bắn được hoả tiễn liên lục địa ICBM lên toàn cõi Hoa Kỳ, Kim Jong Un đã bắt chẹt và blackmail được Hoa Kỳ. Như Bắc Hàn đã thành công trong việc tống tiền Trung Hoa, xứ này đã phải viện trợ thực phẩm và nhiên liệu để nuôi sống kinh tế Bắc Hàn. Lý do là với bom nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa, các thành phố lớn của Trung Hoa đều nằm trong tầm đạn bắn của Bắc Hàn và Tập Cận Bình không có cách nào khác là nhắm mắt làm ngơ và nuôi sống Bắc Hàn dù có bị Hoa Kỳ áp lực đến đâu đi nữa.

Hoa Kỳ cũng sẽ rơi vào tình trạng phải viện trợ kinh tế cho Bắc Hàn và ngậm bồ hòn làm ngọt, đàm phán để phát triển kinh tế cho Bắc Hàn, cũng như có thể phải bỏ rơi đồng minh Đại Hàn trong tương lai! Chỉ để tránh nguy cơ Kim Jong Un có ngày nổi điên, cho bắn hỏa tiễn nguyên tử sang Los Angeles, Chicago, New York, nếu Hoa Kỳ không chịu tuân theo điều kiện của Bắc Hàn!

Tóm lại, với việc chứng tỏ khả năng bắn hỏa tiễn ICBM đến toàn cõi Hoa Kỳ trong cuộc bắn thử vừa qua, Bắc Hàn đã làm thay đổi tất cả các tính toán chiến lược của Hoa Kỳ, Trung Hoa và các quốc gia liên hệ khác. Chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra trong tương lai gần hay không, thời gian sẽ cho câu trả lời chính xác nhất!

NgụyXưa
 • Số bài : 871
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.01.2007
 • Nơi: Thái Bình Dương
Re:Chuyện thời sự - 03.08.2017 06:20:26
"Hiểm Hoạ Nguyên Tử Bắc Hàn Gần Kề" đã được mang vào thư viện.
 
Xin cám ơn tác giả.

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 15.08.2017 03:18:58
Kim Jong Un và TrumpTình hình giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ càng ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Sau khi Bắc Hàn cho bắn thử hai hỏa tiễn liên lục địa trong tháng 7 vừa qua với tầm bắn bao phủ gần hết lục địa của Hoa Kỳ, tiết lộ mới nhất của cơ quan tình báo Quốc Phòng, Defense Intelligence Agency, cho biết Bắc Hàn đã đạt được mức thu nhỏ bom nguyên tử để gắn trên đầu phi đạn. 

Tuy nhiên kỹ thuật bảo vệ đầu đạn nguyên tử này không nóng chảy khi rơi từ thượng tầng khí quyển xuống mục tiêu, bị sức nóng do cọ xát và mức rung vì tốc độ quá nhanh làm tiêu hủy bom nguyên tử trước khi nổ, có lẽ Bắc Hàn chưa thành công. Lý do là lần Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn liên lục địa cuối cùng, hình ảnh tình báo Hoa Kỳ thu thập được cho thấy đầu chóp của hỏa tiễn Bắc Hàn đã tách rời, cháy và nổ tung trên không gian trước khi rơi xuống biển.

Tuy nhiên theo một số chuyên gia, kỹ thuật này Bắc Hàn nhiều phần sẽ đạt được vào khoảng đầu năm đến. Đây là giai đoạn cuối, nên với những chứng tỏ gần đây, việc Bắc Hàn sẽ có hỏa tiễn liên lục địa gắn bom nguyên tử, bắn tới Hoa Kỳ và đe dọa được toàn lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ xảy ra chỉ cần vài tháng nữa. Hay như những tính toán của tình báo Hoa Kỳ đã được chứng tỏ là sai lầm quá nhiều về khả năng của Bắc Hàn, có thể ngay hiện nay Bắc Hàn đã đạt được khả năng cuối này là điều có thể xảy ra rồi!

Vì thế không lạ gì khi Donald Trump được cơ quan DIA, tình báo quốc phòng, cho biết về việc Bắc Hàn đã có bom nguyên tử thu nhỏ gắn trên đầu phi đạn, Trump đã lên tiếng dọa ngay. Là sẽ cho nổi lửa cuồng giận, fire and fury, trên phần đất Bắc Hàn nếu Kim Jong Un tiếp tục đe dọa bắn hoả tiễn nguyên tử sang Hoa Kỳ. Câu “fire and fury” này của Trump bắt chước theo tổng thống Truman hồi xưa khi cho thả bom nguyên tử xuống Hiroshima, bắt Nhật đầu hàng vô điều kiện cuối Đệ Nhị Thế Chiến.

Trump tiếp tục bồi thêm những ngày cuối tuần vừa qua, tuyên bố là đã cho đạn lên nòng, locked and loaded, bắt chước câu nói của tài tử John Wayne trong phim cao bồi, ý nói sẵn sàng dùng bom nguyên tử bắn sang Bắc Hàn. Có nghĩa Trump dùng gậy ông đập lưng ông, chơi đòn dọa lại Kim Jong Un, khi bị tay này dọa dùng bom nguyên tử nổ trên phần đất Hoa Kỳ. Thái độ hung hăng sẵn sàng dùng bom nguyên tử san bằng thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn của Trump, đi ngược lại những đường lối của các tổng thống Hoa Kỳ trước kia, đã làm cho các nhà lãnh đạo quốc gia các quốc gia khác như bà thủ tướng Merkel của Đức và Tập Cận Bình của Trung Hoa phải lên tiếng yêu cầu hai bên dịu lại, không gia tăng cường độ dọa dẫm bằng lời nói để giảm căng thẳng tình hình!

Những kêu gọi hòa hoãn này như nước đổ đầu vịt! Cả Trump lẫn Kim Jong Un đều tiếp tục gia tăng cường độ khiêu khích lẫn nhau! Hoa Kỳ với bộ trưởng quốc phòng Mattis nói thẳng là Bắc Hàn nếu dùng bom nguyên tử đe dọa Hoa Kỳ, sẽ bị tiêu diệt ngay. Trump cũng tiếp tục dọa Kim Jong Un, nếu đe dọa Guam hay các đồng minh Hoa Kỳ như Đại Hàn và Nhật sẽ hối tiếc nặng nề và mau chóng!

Trong khi đó, tướng Kim Rak Gyom, chỉ huy lực lượng chiến lược của Bắc Hàn tuyên bố đã soạn xong chương trình bắn 4 hoả tiễn bậc trung loại Hwasong - 12 đến 4 địa đểm bao quanh hòn đảo Guam của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, 4 hoả tiễn này sẽ cho nổ ở ngoài vùng chủ quyền 12 hải lý ngoài khơi của Guam, tạo thành biển lửa bao quanh hòn đảo này. Có nghĩa Bắc Hàn sẽ cho bắn thử hỏa tiễn rơi cách xa Guam 30 - 40 km, thuộc vùng biển quốc tế. Hoả tiễn sẽ bay ngang qua Nhật Bản, nhưng ở trên thượng tầng khí quyển, tức không vi phạm không phận thuộc chủ quyền của Nhật. Chương trình này sẽ được đưa lên Kim Jong Un để tay này ra lệnh thực hiện trong khoảng giữa tháng 8 này!

Có nghĩa Bắc Hàn không coi những đe dọa của Donald Trump ra gì và nếu Kim Jong Un ra lệnh thực hiện chương trình bắn hỏa tiễn bao quanh đảo Guam này, đây sẽ là đòn tháu cáy cho Donald Trump, xem Trump sẽ phản ứng và trả đũa ra sao! Khi cho công bố chương trình bắn hoả tiễn quanh đảo Guam, Kim Jong Un đã lên thế cưỡi hổ, khó lùi. Vì với những đe dọa tới tấp của Trump, nếu Kim Jong Un không cho thực hiện việc bắn hoả tiễn đến Guam, uy thế của tay này sẽ xuống nhiều trước mắt dân chúng Bắc Hàn, cũng như đối với các tướng lãnh của quân đội Bắc Hàn, điều Kim Jong Un không thể chấp nhận được. Vì thế nhiều phần từ nay đến cuối tháng, Bắc Hàn dù muốn dù không cũng sẽ phải cho bắn hoả tiễn đến Guam theo như chương trình đã được vạch ra và đánh trống đánh phách với quốc tế!

Để đối phó với các hỏa tiễn Hwasong -12 này, hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD hiện đang được đặt tại Đại Hàn sẽ được xử dụng. Khi các hỏa tiễn Hwasong - 12 của Bắc Hàn vừa bắn ra, hệ thống THAAD sẽ cho bắn lên các phi đạn để nhắm vào hoả tiễn Hwasong đang bay lên và nếu bắn trúng sẽ cho nổ tung trên không gian.
Nếu THAAD nhắm hụt, các hoả tiễn Hwasong bay ra ngoài khơi sẽ bị các chiến hạm của Hoa Kỳ có trang bị hệ thống hỏa tiễn Aegis cho bay lên các phi đạn để nhắm bắn hạ các hỏa tiễn Hwasong của Bắc Hàn. Mỗi chiến hạm loại Aegis này có khả năng truy tầm 100 hỏa tiễn của địch thủ đang bắn tới và bắn lên phi đạn để triệt hạ. Nếu bắn hụt, chiến hạm này sẽ ghi nhận đường bay của hỏa tiễn địch và thông báo cho chiến hạm Aegis khác ở xa hơn tiếp tục bắn lên hàng loạt phi đạn khác để tìm cách bắn hạ trên không trung.

Nếu các vòng chiến hạm ngoài khơi trang bị hỏa tiễn Aegis đều thất bại, bây giờ sẽ đến lượt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot của Nhật Bản. Bắc Hàn đã ngang nhiên cho công bố đường bay của các hỏa tiễn Hwasong bắn đến Guam sẽ bay ngang qua ba vùng Shimane, Hiroshima và Kochi của Nhật. Các hoả tiễn Patriot của Nhật sẽ được xử dụng để đối phó nếu các hệ thống THAAD, Aegis như trên đều thất bại. Các hoả tiễn Patriot này tương đối có hiệu quả khi Do Thái dùng để bắn hạ các hỏa tiễn của dân Palestine bắn từ vùng Gaza vào Do Thái. Tuy nhiên với độ cao của các hỏa tiễn Hwasong, hệ thống Patriots của Nhật có thể sẽ không có hiệu quả nhiều.

Vòng đai phòng thủ hỏa tiễn sau cùng sẽ chính là hệ thống THAAD đặt tại Guam. Guam trước giờ vẫn bị Bắc Hàn đe dọa nên hệ thống THAAD đặt tại Andersen Air Force Base đã lâu và tân tiến nhất. Các hỏa tiễn Hwasong của Bắc Hàn có thể sẽ bị các phi đạn bắn lên từ Guam triệt hạ hết và đây sẽ là một chứng minh cho sự hữu hiệu của chương trình phòng thủ Star Wars của Hoa Kỳ, bắt đầu từ thời Tổng Thống Reagan và đã tốn vài chục tỷ Mỹ Kim nhưng vẫn không được tin tưởng nhiều!

Trái lại, nếu Bắc Hàn thành công và các hỏa tiễn Hwasong đều bay trót lọt tới đích, tạo thành một biển lửa bao quanh hòn đảo Guam, đây sẽ là thắng lợi lớn cho Kim Jong Un. Có nghĩa hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ vô hiệu quả và Hoa Kỳ lúc nào cũng bị Bắc Hàn đe dọa về nguyên tử. Thực sự dù Trump lớn tiếng hăm he, Hoa Kỳ không thể tấn công Bắc Hàn theo kiểu tiền kích, pre-emptive và dội bom nguyên tử tàn phá Bắc Hàn trước để diệt hậu hoạn. Lý do là ngoài chuyện làm thiệt mạng cả triệu người dân Bắc Hàn để chỉ diệt được chính quyền Kim Jong Un, sự trả đũa của Bắc Hàn trên Đại Hàn với 10,000 cỗ trọng pháo đặt tại vùng biên giới giữa Bắc và Nam Hàn, chỉ cách thủ đô Seoul có 30 dặm, sẽ làm cả trăm ngàn dân Đại Hàn thiệt mạng. Ngoài ra 28,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng tại Đại Hàn cũng sẽ bị thiệt mạng theo nếu Bắc Hàn trả đũa. Đó là chưa kể Tokyo và các thành phố lớn của Nhật có thể sẽ bị các phi đạn có gắn đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn phá tan thành bình địa. Và cả trăm ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đóng tại Okinawa cũng sẽ bị tiêu diệt theo!

Theo luật quốc tế, việc Bắc Hàn cho bắn hoả tiễn Hwasong rơi trên biển cách xa lãnh thổ của Guam hơn 12 hải lý, nếu không phải là hoả tiễn có gắn đầu đạn nguyên tử, vẫn chưa đủ yếu tố để Hoa Kỳ tấn công lại Bắc Hàn theo hình thức tự vệ. Nên chính quyền của Trump không thể tấn công trước Bắc Hàn theo kiểu tiền kích. Và hiện nay dù cho Trump có tuyên bố hung hăng đến đâu đi nữa, bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ không có chương trình nào để sửa soạn cho một cuộc tấn công lên Bắc Hàn.

Lý do là để sửa soạn cho chiến tranh, bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ phải cho di chuyển thêm vài hàng không mẫu hạm đến vùng biển gần Bắc Hàn, các chiến đấu cơ và phi cơ oanh tạc loại B-1, B-2 sẽ phải được điều động đến các căn cứ tại Đại Hàn, Okinawa và tại Guam. Cũng như hàng trăm ngàn binh sĩ sẽ phải được điều động cho chiến tranh nếu Hoa Kỳ tấn công và vượt qua vùng phi quân sự vào lãnh thổ Bắc Hàn.

Tất cả những sửa soạn này đều không có và bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng không có chương trình nào được thiết lập cho việc này! Có nghĩa là những điều tuyên bố của Trump chỉ là tuyên bố tào lao, nói cho sướng miệng, không có bàn tính gì với ai, muốn nói sao thì nói, không cần biết đến hậu quả!

Mục đích của Kim Jong Un là chứng tỏ cho Hoa Kỳ thấy bây giờ Bắc Hàn đã có đầy đủ khả năng về nguyên tử. Bom nguyên tử theo ước tính hiện nay họ Kim đã có trong tay 60 quả bom. Việc thu nhỏ bom nguyên tử để gắn trên đầu hỏa tiễn đã thành công, chỉ còn việc bảo vệ cho bom không bị nóng chảy do sự cọ xát. Điều này có lẽ không nhiều khó khăn lắm và hoặc đã đạt được rồi, hay chỉ còn thời gian ngắn ngủi vài tháng!

Hoả tiễn liên lục địa ICBM Bắc Hàn đã thành công để bắn tới toàn cõi Hoa Kỳ. Như thế Bắc Hàn đã chính thức được vào câu lạc bộ nguyên tử của thế giới, ngang hàng với Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Trung Hoa, Ấn Độ, Pakistan và Do Thái. Giai đoạn kế tiếp của Bắc Hàn sẽ là việc dùng khả năng nguyên tử này để bắt chẹt và tống tiền Đại Hàn, Nhật và Hoa Kỳ. Sẽ phải viện trợ kinh tế và phát triển cho Bắc Hàn. Nếu không sẽ cho tiêu tan cả hai xứ Đại Hàn và Nhật. Cũng như Guam, Hawaii và California, cho thành bình địa!

Trump hiện nay chỉ còn cách trông nhờ và áp lực Trung Hoa để ngưng nuôi sống Bắc Hàn. Nhưng Tập Cận Bình sẽ không khi nào làm theo. Cũng như không thể làm gì khác hơn là tiếp tục cung cấp thực phẩn và nhiên liệu cho Bắc Hàn. Vì chính Trung Hoa cũng đã bị Bắc Hàn bắt chẹt và tống tiền rồi, không thể làm khác được.

Tóm lại, dù Trump có hung hãn và tuyên bố mạnh miệng đến thế nào đi nữa, Hoa Kỳ không có con đường nào khác hơn là sẽ phải thương thuyết và bắt đầu để bị Kim Jong Un tống tiền và kiềm chế trên vùng Đông Bắc Á Châu hiện nay!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 01.09.2017 06:10:17
Hoa K phát xítHoa Kỳ bắt đầu vào con đường của phát xít với sự đắc cử tổng thống của Donald Trump. Nhưng phát xít là gì? Và có thể nào một quốc gia là biểu tượng cho tự do, dân chủ như Hoa Kỳ có thể thoái hóa đến mức trở thành một quốc gia phát xít được chăng?

Trước hết, phát xít –fascism- là một chủ nghĩa quốc gia chuyên chế, dựa trên căn bản cai trị độc tài, đàn áp mọi chống đối, kiểm soát mọi hoạt động thương mãi và các kỹ nghệ, động viên mọi thành phần trong xã hội để kết hợp thành một khối thuần nhất dưới sự kiểm soát của một nhà độc tài hay một độc đảng. 

Chủ nghĩa phát xít căn bản là một chủ nghĩa quốc gia cực đoan, bắt nguồn từ một xã hội đang đi xuống, dễ bị khích động bằng những kêu gọi phải đặt quốc gia mình lên trên hết, cần phải tân tiến hóa và làm trẻ trung lại quốc gia, giữ cho xã hội được trật tự, thăng bằng, thuần chủng. Điều quan trọng là làm cho quốc gia phải hùng mạnh hơn bằng mọi giá. Bạo động cũng như chiến tranh là điều cần thiết cho quốc gia phát xít, kể cả việc xâm chiếm hay đô hộ các quốc gia nhỏ yếu hơn để đem lại lợi cho quốc gia mình. 

Từ ngữ phát xít bắt nguồn từ chữ fascio của Ý có nghĩa là một bó các cây gỗ cột chặt với nhau. Mussolini thành lập đảng phát xít đầu tiên tại Ý năm 1915 và nắm quyền tạo nên quốc gia Ý phát xít, kế tiếp được Hitler bắt chước, đưa đảng Nazi của Hitler theo chủ nghĩa phát xít. Nhật thời đó cũng ôm mộng Đại Đông Á, theo chủ nghĩa phát xít để cùng Đức và Ý tạo thành phe Trục trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Sau năm 1945, chủ nghĩa phát xít không còn nữa. Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, các nhóm cực hữu quá khích của Âu Châu cũng như tại Hoa Kỳ đã bắt đầu dùng những tư tưởng của chủ nghĩa phát xít để hội nhập với các chủ trương cực đoan của phe cực hữu. Các phong trào này tại Hoa Kỳ đã được kết nhập thành một phe gọi là alt-right, được phổ biến bằng website gọi là Breinbart. Cầm đầu nhóm này chính là Steve Bannon, người đã được Donald Trump thu nhận làm campaign manager hồi tranh cử.

Bannon có công nhiều trong việc khích động phe cực hữu để ủng hộ Trump và được coi là yếu tố quan trọng giúp cho Trump thắng cử. Bannon được thưởng chức cố vấn tối cao cho Trump trong tòa Bạch Cung. Tuy nhiên gần đây Bannon đã bị Trump cho về vườn, lý do chính là vì Trump nổi lòng ghen tức khi thấy Bannon được đề cao làm lu mờ Trump!

Dù thế Trump vẫn được các nhóm quá khích cực hữu và theo chủ nghĩa phát xít ủng hộ hết mình, coi Trump như thần tượng. Các cuộc họp của các nhóm này đã dùng những khẩu hiệu tung hô Trump như thời Đức Quốc Xã khi xưa. Thay vì hô “Heil Hitler”, các nhóm này đã tung hô “Heil Trump”, coi Trump như Adolf Hitler thuở trước! Các nhóm này có rất nhiều như Neo Nazis, ra mặt là phát xít như Đức Quốc Xã. Nhóm khác là White Supremacists, kỳ thị tối đa, chỉ có dân da trắng là tối thượng, các giống dân khác đều là mọi rợ. Nhóm Ku Klux Klan là nhóm xưa nhất từ thời sau Nội Chiến của Hoa Kỳ, đội mũ chóp và dùng bó đuốc diễn hành hay tập họp ban đêm để đốt nhà dân đen và treo cổ đàn ông đen.

Tất cả các nhóm này đều được coi như theo chủ nghĩa phát xít và là rường cột cho sự ủng hộ Trump hiện nay. Tuy con số công khai theo các nhóm như Neo Nazis, White Supremacists, Ku Klux Klan và rất nhiều các nhóm nhỏ khác, có thể không nhiều lắm. Nhưng các thành phần dân Mỹ da trắng, nghèo, ít học có thiện cảm với các nhóm này không phải là nhỏ. 

Hiện nay thống kê cho thấy 70% dân Mỹ không ủng hộ Trump nhưng vẫn còn 30% dân Mỹ trắng sống chết với Trump! Dù Trump có bị công kích đến đâu đi nữa, có tuyên bố bậy bạ lung tung hay không làm được công việc gì, 30% dân Mỹ này vẫn một lòng ủng hộ Trump. Ngay từ hồi còn tranh cử, Donald Trump đã đánh hơi được sự ủng hộ trung thành của nhóm dân Mỹ trắng, nghèo, thất học này và đã ngang nhiên tuyên bố: “Dù tôi có đứng giữa đường Fifth Avenue ở New York và dùng súng bắn chết một người nào đó, tôi vẫn được nhóm dân này ủng hộ!”

Điều này giải thích tại sao Trump phải bám chặt để lấy lòng nhóm dân Mỹ có khuynh hướng phát xít. Vì 30% số dân không phải là ít và là cột trụ chống đỡ cho Trump để đối phó với mọi công kích cũng như cho nguy cơ bị Mueller kiếm đủ bằng cớ về việc thông đồng với Nga và đưa ra truất phế, impeach!

Như trong vụ Charlottesville, Virginia mấy tuần lễ trước đây. Nhóm white supremacists kéo nhau về thành phố này biểu tình phản đối việc hạ tượng của Robert Lee, tướng phe Confederates thời Nội Chiến. Video thu hình cho thấy nhóm này đốt đuốc hô hào những khẩu hiệu của phát xít chống Do Thái, “Jews do not replace us, dân Do Thái không thay thế chúng ta được!’. Cũng như hô “Blood and soil”, Máu và Đất, là khẩu hiệu của thời Đức Quốc Xã. Đặc biệt nhóm này biểu tình cầm đuốc như Ku Klux Klan nhưng không cần che dấu mặt như trước, chứng tỏ các nhóm phát xít này giờ đây thấy đã có Trump làm tổng thống nên không cần phải che dấu mặt mũi, tên tuổi của mình nữa!

Buổi đụng độ sáng hôm sau giữa nhóm cực hữu quá khích và nhóm chống lại đã gây ra cái chết cho một phụ nữ trẻ khi một người của nhóm cực hữu dùng xe để ủi vào các người chống đối. Vụ này đã gây ra làn sóng phẫn nộ khắp nơi và càng nổ lớn hơn khi Trump ra mặt bênh nhóm cựu hữu quá khích. Một số tờ báo như Newsweek, Time, Economist đã đồng hóa Trump với các nhóm cực hữu quá khích này. Riêng tờ Economist vẽ hình Trump dùng cái loa như hình cái mũ chóp của Ku Klux Klan!

Tuy thế Trump vẫn khăng khăng tiếp tục ủng hộ các nhóm phát xít này, không hề nhượng bộ chút nào. Gần đây hơn là vụ Trump dùng quyền ân xá của tổng thống để tha cho Arpaio. Tay này vốn là cảnh sát trưởng Maricopa County của tiểu bang Arizona, nổi tiếng về chuyện bắt giam dân gốc Mễ vô tội vạ. Cảnh sát ở đây thấây dân Mễ là hỏi giấy và nghi ngờ là nhập cảnh lậu là bắt giam ngay. 

Arpaio đóng lều cho các tù nhân Mễ này ở ngoài sa mạc. Còn bắt mặc quần màu hồng như đàn bà!! Bị kiện về tội làm mất nhân phẩm và bắt giam bậy tù nhân, Arpaio coi thường lệnh của tòa án, tiếp tục vi phạm. Sau cùng bị xử về tội khinh mạn tư pháp và sắp sửa nhận lệnh vào tù. Trump đã dùng quyền ban ân xá để tha bổng Arpaio, lại còn hop báo lên tiếng khen ngợi và coi Arpaio như người hùng, có công ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

Việc ân xá Arpaio này của Trump hợp pháp vì theo hiến pháp, tổng thống có quyền ân xá bất cứ một tội nhân nào. Nhưng theo các chuyên gia luật pháp, việc Trump làm này đã chứng tỏ Trump coi thường nghành tư pháp và vi phạm vào việc phân chia quyền hành giữa các nghành hành pháp và tư pháp. Thực sự việc Trump ân xá Arpaio là một cách để lấy lòng số dân cực hữu ủng hộ Trump, chứng tỏ Trump sẽ làm đủ cách để ngăn chặn di dân, giữ cho Hoa Kỳ thuần chủng da trắng, người nào ủng hộ Trump trước kia như Arpaio đã làm sẽ được ân xá hết dù phạm tội gì đi nữa!

Một lý do khác để Trump ân xá Arpaio là một cách trấn an cho các người theo Trump đang bị Công Tố Viện đặc biệt Mueller điều tra về vụ thông đồng với Nga. Có nghĩa nếu Mueller tìm ra đủ bằng chứng và kết án ai, Trump sẽ cho ân xá ngay. Đây là cách nhắn nhủ rằng đừng ai phản bội Trump, Mueller có dọa dẫm gì chớ có khai ra, Trump sẽ ân xá cho, đừng ngại!

Cuộc điều tra của Mueller hiện nay không ai biết đang ở giai đoạn nào vì Mueller giữ kín, bí mật, không ai hay! Nhưng việc truất phế được Trump cũng còn lâu! Trước hết dù Mueller có đủ bằng chứng Trump thông đồng với Nga, chỉ Hạ Viện mới có quyền đưa ra để làm thủ tục impeach. Chỉ cần đa số quá bán thuận là được. Nên nếu kỳ bầu cử giữa kỳ tới, Dân Chủ thắng chiếm đa số tại Hạ Viện, thủ tục truất phế sẽ được thi hành ngay. 

Thượng Viện sẽ là bồi thẩm đoàn dưới quyền chánh án của thủ lãnh Tối Cao Pháp Viện xét xử. Cần phải có trên 2/3 số Thượng Nghị Sĩ bỏ phiếu thuận mới truất phế được. Dân Chủ có 48 ghế, trên 2/3 sẽ là 67 phiếu, có nghĩa cần 19 phiếu của Cộng Hòa nữa. 

Điều khôi hài là hiện nay Trump đang chửi rủa các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tơi bời. Như Mitch McConnell, thủ lãnh Cộng Hòa bị Trump mạt sát không tiếc lời. Bob Corker của Tennessee chê Trump bất tài, bị Trump chơi lại sát ván. Jeff Flake và McCain của Arizona cũng bị Trump chửi loạn. Lindsey Graham của South Carolina cũng bị Trump chửi. Các bà như Collins của Maine và bà Lisa Murkowski của Alaska chống Trump về vụ bỏ Obamacare cũng bị quạt thẳng tay. Có nghĩa với đà này, Trump chửi thêm ít Thượng Nghị Cộng Hòa nữa, khi bị đưa ra impeach, Trump sẽ bị chính Cộng Hoà bỏ phiếu thuận để qua 2/3 đa số. Đây chính là dùng dây thòng lọng tự buộc cổ mình để bị truất phế sau kỳ bầu cử Quốc Hội năm 2018.

Tóm lại, Hoa Kỳ với Donald Trump thành tổng thống đang trên đà để đi vào con đường phát xít. Một quốc gia là cái nôi của nền dân chủ, của tự do, bình đẳng và nhân quyền đang bị đe dọa sẽ thoái hóa để đi ngược chiều quay của lịch sử, trở lại thời điểm của phong trào phát xít của Đức Quốc Xã. 

Chuyện gì cũng có thể xảy ra, kể cả những chuyện không thể tưởng tượng được. Chỉ mong Hoa Kỳ này dù thế nào chăng nữa, vẫn còn đủ sáng suốt để thay đổi kịp thời và vẫn mãi còn là điểm sáng cho nhân loại trên toàn cầu với các lý tưởng cao đẹp của dân chủ, tự do, bình đẳng và nhân quyền.

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 12.09.2017 02:22:39
[This post was marked as helpful]
Thế giđi v đâu?Trận bão Irma ngày Chủ Nhật 10 tháng 9 vừa qua đã tàn phá vùng Tây Nam Florida và đi dọc lên phía Bắc ảnh hưởng thêm nhiều tiểu bang khác. Đây là trận bão lớn vào bậc nhất từ vùng biển Đại Tây Dương, với mức độ 5 là mức cao nhất khi đi ngang qua vùng biển Caribbean. Mức rộng lớn của bão Irma bao trùm cả tiểu bang Florida, lớn gấp đôi trận bão Andrew hơn chục năm trước, vốn được coi là trận bão lớn nhất từ trước đến nay cho Florida, bây giờ đã mất chức cho bão Irma!

Trước đó 2 tuần, trận bão Harvey đã tàn phá và gây ra nạn lụt lớn nhất lịch sử tại Houston, làm thiệt mạng hơn 70 người và ước tính tổn thất lên đến 180 tỷ Mỹ Kim. Như vậy thiên tai đã đến liền liền cho Hoa Kỳ với các kỷ lục gần như bị phá liên hồi và có triển vọng càng ngày sẽ càng bị những tai họa do thiên nhiên, chỉ có tăng chứ không giảm.

Đây là những bằng chứng hùng hồn nhất cho thấy những thay đổi của khí hậu, do việc hâm nóng địa cầu, đã bắt đầu đưa đến những tai ương cho thế giới, không trừ quốc gia nào. Điều giản dị không thể chối cãi được là những trận bão kinh khủng như Harvey và Irma, đã xảy ra với cường độ và mức rộng lớn như thế chỉ vì đại dương đã bị nóng lên hơn 2 độ so với trước đây. Con số 2 độ có thể không thấy gì nhiều, nhưng trên mặt biển rộng lớn của Vịnh Mễ Tây Cơ và Đại Tây Dương, sự tăng nhiệt độ này đã làm nước bốc hơi nhiều hơn, tạo ra năng lượng vĩ đại cho những trận bão lớn thành hình, với những luồng gió mạnh đến hơn 160 miles một giờ. Trong tương lai, mức gió thổi có thể đến 200 đến 250 miles một giờ, sẽ làm cho phân loại từ Cấp 1 đến Cấp 5 thành lỗi thời và phải thêm lên thành Cấp 6 hay Cấp 7 mới đủ để phân loại các trận bão này!

Thực sự các cơn bão một ngày một vĩ đại và tàn phá nhiều hơn chỉ là một hậu quả của việc hâm nóng địa cầu và thay đổi khí hậu. Hậu quả quan trọng hơn nữa là các tảng băng hà tại hai cực của địa cầu đã tan rã dần và sẽ làm mực nước biển tăng cao hơn. Những vùng đất thấp chỉ trong vài chục năm nữa sẽ chìm xuống dưới mặt nước biển. Các quốc gia như Bangladesh và vùng Đông Nam Á như Việt Nam sẽ mất dần đất đai vì các vùng đất ven biển sẽ biến mất. Ngay tại Hoa Kỳ, vùng bờ biển phía Đông như từ Norfolk, Viginia lên đến New York, trong tương lai sẽ chìm dưới mặt biển. Vùng ven bờ biển Gulf of Mexico như Louisiana, các thành phố của Texas ven theo bờ biển cũng có lúc sẽ chìm dần dưới nước biển!

Những viễn tượng kinh hoàng này do khí hậu thay đổi và hâm nóng địa cầu xảy ra vì hiện tượng gọi là nhà kín bọc hơi, greenhouse effect, như những người trồng cây trái rau cỏ xây nhà kín để giữ hơi nóng, giúp cho việc trồng trọt được quanh năm, không sợ mùa đông làm chết cây hay rau. Hiện tượng greenhouse effect xảy ra với quả địa cầu là do thán khí carbon dioxide và các hơi khác như methane.., tích tụ hơn hai trăm năm nay từ thời kỹ nghệ hóa, dùng việc đốt than, đốt dầu hỏa để tạo năng lượng, đã làm mất vùng bảo vệ ozone của địa cầu. Thiếu vùng ozone bao bọc trái đất làm giảm đi những tia độc hại của mặt trời, quả đất sẽ nóng dần lên và tạo ra tất cả những thay đổi về khí hậu và những hậu quả kinh khủng của nó, điển hình như hai trận bão Harvey và Irma vừa qua.

Những hiển nhiên về khoa học khảo cứu về thay đổi khí hậu này là những điều không thể chối cãi được. Và khoa học đã đưa đến nhận xét là nhân loại chỉ còn thời gian ngắn ngủi để cứu vãn quả địa cầu không bị hâm nóng đến cực độ và tạo ra những biến đổi không cứu vãn được, làm tiêu diệt con người trong tương lai. Điều quan trọng nhất là giảm thiểu việc đốt dầu hỏa, đốt than, để bớt đi chất thán khí CO 2, cũng như những hơi độc khác bay lên bầu khí quyển. Có thế vùng ozone bao bọc và bảo vệ địa cầu chống những tia cực tím của mặt trời, mới tái tạo lại được và giữ cho quả địa cầu không tăng nhiệt độ thêm.

Hoa Kỳ và Trung Hoa hiện nay là hai quốc gia đốt nhiên liệu gây ra hơi thán khí nhiều nhất. Thời Obama, hầu hết các quốc gia trên toàn cầu đã đi đến thỏa thuận để thay đổi việc đốt nhiên liệu này để bảo vệ khí hậu cho trái đất và một thỏa ước toàn cầu đã được ký kết tại Paris. Phe cực hữu quá khích tại Hoa Kỳ, không tin vào việc thay đổi khí hậu và hâm nóng địa cầu là có thật, gọi khoa học nghiên cứu việc này chỉ là bịp bợm, đã chống lại thỏa ước này triệt để vì cho rằng sẽ làm hại cho nhiều kỹ nghệ của Hoa Kỳ và làm Hoa Kỳ thiệt nhiều về kinh tế.

Khi Donald Trump thắng cử, việc làm đầu tiên trên chính trường quốc tế của Trump là đã ký sắc lệnh hành pháp hủy bỏ sự tham dự của Hoa Kỳ vào thỏa ước Paris về khí hậu, đi ngược lại toàn thể các quốc gia trên toàn cầu đã ký vào thỏa ước này.

Vì Hoa Kỳ là quốc gia gây ra việc dùng đốt nhiên liệu tạo ra thán khí carbon dioxide nhiều nhất, nên một khi Hoa Kỳ rút lui, điều đó có nghĩa thỏa ước Paris về khí hậu đã bị vô hiệu hóa phần lớn. Dù rằng Trung Hoa và các xứ Âu Châu tiếp tục ủng hộ và thi hành những điều khoản của thỏa ước Paris, hiệu quả của việc bảo vệ địa cầu chống lại khí hậu thay đổi này đã giảm nhiều khi Trump rút lui. Có nghĩa Trump đã đơn thương độc mã mang trách nhiệm làm hại địa cầu và nhân loại cho những thế hệ của tương lai.

Hơn nữa Trump đã chọn Scott Pruitt làm giám đốc cơ quan bảo vệ môi sinh Environment Protection Agency. Pruitt là người của kỹ nghệ than, đã cho giải tán ủy ban các khoa học gia cố vấn về môi sinh vì không tin là có việc hâm nóng địa cầu. Pruitt cũng thi hành lệnh của Trump là bỏ chương trình Clean Power Plan của Obama về việc bắt các kỹ nghệ mỏ than phải làm sạch sẽ môi trường!

Trump cũng đề cử Ryan Zinke làm bộ trưởng Interior department, cho khai thác các kỹ nghệ dầu hỏa, natural gas tự do, muốn làm gì thì làm, xả bao nhiêu chất độc lên khí quyển cũng không sao! Trump cũng cho Rick Perry, cựu thống đốc Texas làm bộ trưởng về Năng Lượng, bảo vệ các hãng đào dầu tối đa. Ngoài ra còn biết bao nhiêu các chức vụ quan trọng về bảo vệ môi sinh và khai thác năng lượng, hầm mỏ Trump đã giao phó cho các tay quá khích chống lại khoa học, chỉ biết bảo vệ các kỹ nghệ tối đa, mặc kệ toàn cầu có bị hâm nóng đến mức không thể ở được nữa cho các thế hệ sau, chính quyền của Trump không cần biết đến!

* * *

Cũng trong tuần lễ trước đây, vào ngày Chủ Nhật 3 tháng 9, Bắc Hàn đã cho nổ thử quả bom nguyên tử với mức độ mạnh gấp 16 lần quả bom nổ kỳ thử trước. Lần trước, mức độ mạnh của bom nguyên tử Bắc Hàn đã đạt được ngang với quả bom nguyên tử Hoa Kỳ cho nổ trên Hiroshima hồi cuối Đệ Nhị Thế Chiến. Lần này Bắc Hàn cho nổ bom nguyên tử gọi là Hydrogen bomb, mạnh hơn nhiều vì dùng nhiên liệu gọi là nhiệt năng hạch nhân, thermonuclear fuels. Bom nguyên tử dùng nhiên liệu là uranium tinh luyện, dùng phương cách tách rời nhân uranium theo phản ứng dây chuyền, tạo ra sức nổ, là loại bom sơ đẳng!

Dùng nhiên liệu gọi là deuterum và tritium, là hình thức của hydrogen, làm kết hợp hai nhân thành một, sẽ tạo ra năng lượng và sức nổ mạnh hơn loại bom uranium nhiều. Đạt được múc hydrogen bomb này, Bắc Hàn đã chứng tỏ là tiến quá xa về kỹ thuật chế bom nguyên tử. Cộng thêm với việc có các hỏa tiễn liên lục địa ICBM, Bắc Hàn như vậy đã chính thức bước vào Câu Lạc Bộ các quốc gia nguyên tử của toàn cầu và đã có thể đe dọa được chính Hoa Kỳ với bom nguyên tử tân tiến và các hỏa tiễn liên lục địa bắn đến Hoa Kỳ được.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Bắc Hàn có thể tiến nhanh đến thế trên con đường nguyên tử? Một số tài liệu gần đây cho thấy chính Trung Hoa là đầu dây mối nhợ cho chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Năm 1976, khi Mao Trạch Đông còn sống, thủ tướng Pakistan là Ali Bhutto đã sang gặp họ Mao để yêu cầu Mao giúp Pakistan chế bom nguyên tử. Mao nhận lời vì muốn Pakistan có bom nguyên tử để chống lại Ấn Độ, lúc đó đang thù nghịch với Trung Hoa về biên giới hai nước. Năm 1982, Trung Hoa tiếp tế uranium tinh chế cho Pakistan và đến năm 1990 cho Pakistan dùng cơ sở thử bom tên Lop Nur để Pakistan chế bom và cho nổ thử tại địa điểm này của Trung Hoa. Đến năm 1998, khi Ấn Độ cho nổ thử bom nguyên tử đầu tiên, Pakistan đã trả lời bằng cách cho nổ bom nguyên tử chỉ vài tuần lễ sau đó. 

Tuy nhiên trước đó, Pakistan đã ngấm ngầm trao đổi với Bắc Hàn, là Pakistan dạy Bắc Hàn kỹ thuật tinh luyện uranium và chế bom nguyên tử, đổi lấy kỹ thuật chế hỏa tiễn của Bắc Hàn. Năm 2002, Hoa Kỳ đã khám phá là Pakistan đã cho máy bay vận tải đáp xuống Bình Nhưỡng để mang về các phần ráp hỏa tiễn của Bắc Hàn, trao đổi với uranium tinh luyện! 

Như thế, chương trình bom nguyên tử của Bắc Hàn đã do chính Trung Hoa là đầu dây mối nhợ, tuy đi đường vòng qua ngả Pakistan. Tuy nhiên mức tiến nhanh vượt mức mấy năm gần đây sau khi Kim Jong Un kế vị bố là do sự tiếp tay của các chuyên viên nguyên tử và hỏa tiễn của Ukraine. Khi còn Sô Viết, Ukraine có một trung tâm chế tạo bom nguyên tử và hỏa tiễn quan trọng của chế độ Sô Viết. Khi Sô Viết tan rã, Ukraine được độc lập và đã từ bỏ tất cả những gì dính líu đến bom nguyên tử.

Cơ quan nguyên tử của Ukraine không còn hoạt động tạo cảnh thất nghiệp cho các chuyên viên nguyên tử và hỏa tiễn. Bắc Hàn đã chiêu mộ các chuyên viên này sang Bắc Hàn với lương cao và nhiều quyền lợi nên đã qui tụ được rất nhiều các chuyên viên cần thiết này. Cách đây mấy năm, cả một đoàn chuyên viên này với gia đình đã bị giữ lại tại phi trường khi nhóm này tìm cách rời khỏi Ukraine để sang Bắc Hàn. Dĩ nhiên có bàn tay của tình báo Hoa Kỳ thông báo cho chính quyền Ukraine để ngăn chặn. Nhưng trước đó đã có biết bao chuyên viên nguyên tử và hỏa tiễn người Ukraine đã sang được Bắc Hàn. Và chính nhờ thế, Bắc Hàn đã tiến rất nhanh và rất xa trong vòng ba bốn năm nay nhờ vào nhóm chuyên viên Ukraine, làm việc cho Kim Jong Un.

Điều trái khoáy là Trung Hoa khởi nghiệp chế bom nguyên tử cho Bắc Hàn. Nhưng hiện nay chính Trung Hoa đã bị Bắc Hàn tống tiền blackmail để tiếp tục viện trợ dầu hỏa và thực phẩm cho Bắc Hàn. Chính quyền Trump đã áp lực Trung Hoa cắt việc tiếp tế dầu hỏa bằng ống dẫn dầu từ Trung Hoa băng ngang sông Yalu là sông biên giới hai nước. 90% năng lượng của Bắc Hàn là nhờ ống dẫn dầu này. Nếu Trung Hoa cho cắt, Bắc Hàn sẽ sụp đổ ngay. Nhưng gần đây tờ Global Times của Trung Hoa đã có bài nói thẳng là Bắc Hàn đã blackmail Trung Hoa. Vì vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn có thể quay đầu bắn sang Bắc Kinh quá gần và quá dễ dàng. Nên dù Trump có áp lực Tập Cận Bình đến đâu đi nữa, không bao giờ Trung Hoa có thể cắt việc tiếp tế nhiên liệu và thực phẩm cho Bắc Hàn được.

Con đường của Bắc Hàn hiện nay là sẽ blackmail Đại Hàn, Nhật và ngay cả Hoa Kỳ. Muốn yên lành, sẽ phải nuôi sống Bắc Hàn và giúp kinh tế Bắc Hàn phồn thịnh. Cũng như blackmail Hoa Kỳ để rút quân tại Đại Hàn về, để mặc Bắc Hàn sẽ thôn tính và thống nhất hai xứ sau đó!

Dĩ nhiên với Trump hung hăng và Kim Jong Un hiếu chiến, chiến tranh do tính toán nhầm dễ dàng xảy ra. Và với vũ khí nguyên tử hydrogen bomb và ICBM của Bắc Hàn hiện nay, sự tàn phá sẽ không lường được cho Đại Hàn, Nhật và vùng đất phía Tây của Hoa Kỳ một khi chiến tranh nguyên tử xảy ra. Dĩ nhiên nếu Trung Hoa vào cuộc, thế chiến thứ ba là điều khó tránh khỏi cho toàn cầu.

Khi dân chúng Hoa Kỳ bỏ phiếu bầu cho Trump thành tổng thống, có lẽ ít người ý thức được những hiểm họa do cuộc bầu cử đem lại. Vì với Trump nắm quyền, không phải chỉ Hoa Kỳ tiêu rồi, nhưng thế giới có lẽ cũng sẽ tiêu luôn. Và nếu thế hệ này không tiêu tùng, những thế hệ con cháu sau này cũng sẽ không còn quả địa cầu để có thể ở được. Một khi những thảm họa do khí hậu thay đổi và hâm nóng địa cầu sẽ làm hành tinh trái đất này không thích hợp cho đời sống con người được nữa!

NgụyXưa
 • Số bài : 871
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.01.2007
 • Nơi: Thái Bình Dương
Re:Chuyện thời sự - 12.09.2017 10:42:03
"Thế Giới Đi Về Đâu?" đã được mang vào thư viện.
 
Xin cám ơn tác giả NĐP.

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 13.09.2017 04:04:19
Hello anh Ngụy Xưa
 
Cảm ơn anh đã đánh dấu bài viết và đưa vào thư viện.
 
NĐP

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 26.09.2017 00:15:15
Thng điên và lão già cung trí


Chiến tranh bằng mồm giữa Donald Trump và Kim Jong Un đã trở nên sôi nổi và càng ngày càng gia tăng. Đầu tiên, trước buổi họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tuần qua tại New York, Trump đã đọc bài diễn văn đe dọa sẽ tiêu hủy hoàn toàn Bắc Hàn nếu xứ này đe dọa chính lãnh thổ Hoa Kỳ hay các đồng minh. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng thống Hoa Kỳ đã dùng diễn đàn là Đại Hội Đồng của Liên Hiệp Quốc để đe dọa tiêu diệt một quốc gia khác, ý nói là dùng vũ khí nguyên tử để san bằng và hủy hoại hoàn toàn quốc gia cũng như dân chúng Bắc Hàn! Việc làm này của Trump đã đi ngược với chủ trương và mục đích thành lập của Liên Hiệp Quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến là để bảo vệ hòa bình và giải hòa những xung khắc giữa các quốc gia, không phải là chỗ để đe dọa tiêu diệt một quốc gia thù nghịch. Ngoài ra Trump cũng trong bài diễn văn, đả kích các xứ khác như Iran, Cuba, Venezuela, trong khi không hề nhắc nhở gì đến chuyện Nga đã xâm chiếm Crimea và gây ra nội chiến tại Ukraine. Diễn văn của Trump cho thấy Hoa Kỳ với Trump hiện nay sẽ đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên trên hết, America first, nói thẳng ra một cách trắng trợn, không cần che dấu, mặc kệ dư luận của thế giới! 

Thực sự hiện nay các nguyên thủ quốc gia của toàn cầu đã không đặt nặng chuyện Trump tuyên bố hay dùng Tweeter nhận định hay đưa ra chính sách gì. Vì ai cũng thấy là Trump không còn credibility, tức không còn được tin tưởng nữa! Tuy nhiên lời tuyên bố của Trump là sẽ tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn nếu đe dọa Hoa Kỳ và đồng minh, tức Đại Hàn và Nhật Bản, đã mở đường cho Kim Jong Un để phản pháo lại và gây nên một cuộc chiến tranh bằng võ miệng, tăng thêm uy thế cho Bắc Hàn!

Kim Jong Un đã đích thân lên TV và cho báo chí Bắc Hàn đăng tải trả lời lại Trump. Dùng đại danh từ “Tôi” để cho thấy họ Kim coi việc trả lời này là chuyện cá nhân, Kim Jong Un đã gọi Trump là một lão già cuồng trí, dùng một chữ Anh cổ xưa là “dotard” để gọi Trump, hứa hẹn sẽ dùng lửa để dạy bảo và bắt Trump thần phục.

Chữ dotard là chữ cổ xưa của Anh từ thời thế kỷ 14, để chỉ một người già yếu ớt, đầu óc suy nhược, nói năng lảm nhảm, cuồng loạn tâm trí. Chữ này được Shakespeare dùng nhiều trong các tác phẩm của mình, nhưng sau này không mấy ai dùng đến và ít người biết. Kim Jong Un dùng chữ dotard để mô tả Trump đã làm dân Mỹ đổ xô đi tìm tự điển để tra cứu cũng như Google để tìm hiểu thêm! Nhiều người đã khen ngợi Kim Jong Un dùng chữ dotard quá hay và quá chính xác để gọi Trump!

Trump bị Kim Jong Un chơi đòn dotard quá nặng, đã nổi khùng và ngay ngày hôm sau đã dùng Tweeter gọi họ Kim là thằng điên, madman, cũng như đặt biệt hiệu cho Kim Jong Un là “little rocket man”, tạm dịch là chú bé phi đạn nhân! Ý nói Kim Jong Un thích chơi trò bắn hoả tiễn như trẻ con. Tuy nhiên trong cuộc đấu võ miệng giữa Trump và Kim Jong Un sơ khởi này, họ Kim đã trên chân Trump bằng chuyện từ ngữ. Gọi Kim Jong Un là “thằng điên” và “tiểu phi đạn nhân” không sánh nổi với đòn gọi Trump là lão già cuồng trí “dotard”, tạo nên phong trào tại Hoa Kỳ tìm hiểu chữ cổ xưa đầy văn học Shakespeare này!

Nhiều nhà phân tích đã cho rằng khi Trump đe dọa tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Trump đã tạo cơ hội cho Bắc Hàn để danh chính ngôn thuận hơn trong việc phát triển vũ khí nguyên tử và hoả tiễn liên lục địa bắn được tới Hoa Kỳ, để tự bảo vệ trước đe dọa của Trump. Ngoại trưởng của Bắc Hàn là Ri Yong Ho thay mặt Kim Jong Un tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã hứa hẹn là Bắc Hàn sẽ trả lời Trump bằng cách cho nổ bom nguyên tử loại hydrogen trên thượng tầng khí quyển của Thái Bình Dương. Thời gian và địa điểm chính xác sẽ do Kim Jong Un quyết định.

Ngoài ra hôm thứ bảy 23 tháng 9, ngoại trưởng Ri Yong Ho đọc diễn văn trước Đại Hội Đồng, gọi Trump là người thác loạn tâm trí, thích dùng lời lẽ bậy bạ và đầy bạo lực! Họ Ri tuyên bố là Trump đã trên đường tấn công tự sát và cho rằng một cuộc bắn hoả tiễn nguyên tử từ Bắc Hàn vào lục địa Hoa Kỳ là điều không thể tránh khỏi trong tương lai. Ri Yong Ho buộc Trump sẽ chịu trách nhiệm nếu dân chúng Hoa Kỳ vô tội bị thiệt mạng vì Bắc Hàn bắn hỏa tiễn có bom nguyên tử để trả đũa cho cuộc “tấn công tự sát” của Trump!

Sau khi Ri Yong Ho đe dọa lại Hoa Kỳ trước Liên Hiệp Quốc, bộ quốc phòng đã cho bay các phi cơ dội bom B-1B loại Lancer từ Guam bay đến, cùng với các chiến đấu cơ F-15C loại Eagle từ Okinawa bay đến để bảo vệ bay cùng. Phi đội này bay trên không phận quốc tế ngoài khơi về phía Đông của Bắc Hàn. Bộ Quốc Phòng cho biết từ trước đến nay chưa bao giờ Hoa Kỳ cho bay gần Bắc Hàn lên trên phía Bắc của vùng phi quân sự đến như thế. Chứng tỏ quân lực Hoa Kỳ lúc nào cũng ở tư thế sẵn sàng tấn công hủy diệt Bắc Hàn khi có lệnh. 

Cũng trong hôm thứ bảy 23 tháng 9, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là Antonio Guterres đã phải lên tiếng vì thấy tình hình quá căng thẳng, kêu gọi hai bên không leo thang hơn nữa và nhấn mạnh là cần phải có giải pháp chính trị để giải quyết, không phải bằng quân sự. Điều này cho thấy Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu hoảng sợ và kêu gọi để Hoa Kỳ và Bắc Hàn xuống thang giảm cường độ.

Thực sự điều đáng lo ngại nhất hiện nay là chuyện Kim Jong Un sẽ cho nổ thử bom nguyên tử loại hydrogen trên không trung trên biển Thái Bình Dương. Từ mấy năm nay Bắc Hàn cho nổ thử bom nguyên tử đều nằm sâu trong lòng núi, không gây tác hại phóng xạ vào môi trường sinh sống. Nhưng cho nổ bom nguyên tử trên không trung sẽ gây ra nhiễm độc phóng xạ bao trùm vùng bom nổ, cũng như các luồng gió phóng xạ có thể bay rất xa và ảnh hưởng độc hại đến dân chúng sống ở những quốc gia nằm dưới chiều gió thổi. 

Cuộc thử bom nguyên tử trên không trung đầu tiên do Hoa Kỳ thử tại Bikini Atoll năm 1948, gây nhiễm độc phóng xạ cho vùng quần đảo, không thể ở được. Năm 1954, vụ nổ thử bom nguyên tử lớn nhất gọi là Castle Bravo trên không trung đã làm phóng xạ lan tràn khắp quả địa cầu khi các nhà chế tạo tính nhầm về sức nổ, làm bom nổ mạnh gấp 3 lần mức trù tính và không ngăn chặn được sự lan tràn phóng xạ toàn cầu. 

Lần cuối cùng Hoa Kỳ thử bom nguyên tử bắn bằng hỏa tiễn cho nổ trên không trung ngày 6 tháng 5, 1962, dùng tầu ngầm nguyên tử bắn hoả tiễn loại Polaris A-2 trên Ấn Độ Dương. Sau khi bay 1200 dặm, lên đến cao độ 10,000 feet, bom nguyên tử nổ gieo phóng xạ đi khắp toàn cầu. Sau lần đó cả Hoa Kỳ và Nga Sô Viết đều không dám cho nổ bom nguyên tử thử trên không trung nữa và ký kết thoả ước cấm thử này năm 1963.

Theo một ước tính về y tế, với 2000 vụ thử bom nguyên tử từ trước đến nay, sẽ có 2.4 triệu người sẽ bị chết do phóng xạ gây ra ung thư. Vì thế sau khi Trung Hoa cho nổ thử bom nguyên tử lần cuối năm 1980, nổ trên sa mạc cách xa Bắc Kinh 1300 dặm về phía Tây, không có quốc gia nào cho thử bom nguyên tử trên không trung nữa.

Nay đến phiên Bắc Hàn đe dọa sẽ cho nổ bom nguyên tử trên không gian của Thái Bình Dương, tai họa về phóng xạ sẽ tiếp tục gia tăng. Ngoài ra kỹ thuật của Bắc Hàn còn non yếu, nhiều nguy hiểm sẽ xảy ra. Vì nếu không kiểm soát được, khi hỏa tiễn bay ngang không phận Nhật Bản để ra ngoài Thái Bình Dương, bom nguyên tử phát nổ quá sớm, sẽ làm thiệt mạng cả triệu dân Nhật. Và Nhật cũng như Hoa Kỳ sẽ trả đũa ngay để tiêu diệt Bắc Hàn, không cần biết là Bắc Hàn chỉ cho nổ thử, nhưng nổ bậy quá sớm trên đất Nhật!

Hoặc đường bay bắn bậy bạ, bắn vào nơi hoang vu không trúng lại nhầm thành đảo Guam hay vùng đảo thuộc Hoa Kỳ như quần đảo Salomon hay xa hơn nữa bắn tới Hawaii, Hoa Kỳ sẽ cho diệt Bắc Hàn ngay. Vì thế Kim Jong Un đe dọa sẽ cho bắn thử hoả tiễn liên lục địa ICBM có gắn bom nguyên tử hydrogen trên không trung của Thái Bình Dương có thể chỉ là đòn tống tiền blackmail để Nhật, Đại Hàn và Hoa Kỳ phải theo điều kiện của họ Kim.

Thực ra ngón đòn tống tiền blackmail hiện nay Bắc Hàn đã thành công với chính Trung Hoa. Mặc dù hôm thứ bảy 23 tháng 9 vừa qua, Trung Hoa tuyên bố sẽ cấm xuất cảng một số sản phẩm dầu hỏa cũng như không nhập cảng một số đồ quần áo từ Bắc Hàn để theo đúng chế tài của Hội Đồng Bảo An. Nhưng đây chỉ là hình thức, vô giá trị. Vì Trung Hoa vẫn tiếp tục viện trợ dầu bằng ống dẫn dầu qua sông Yalu cho Bắc Hàn và cung cấp thực phẩm. Những hạn chế nhỏ nhoi kia chỉ là bề ngoài không đáng kể. Trong khi đó, cũng cùng ngày thứ bảy đó, thông tấn xã của Bắc Hàn đã cho phổ biến một bài viết của một tác giả lấy tên là Jong Phil, chỉ trích thẳng thừng Trung Hoa, nói Bắc Hàn không nợ nần hàm ân Trung Hoa gì cả. Bắc Hàn không phải là trái độn cho Trung Hoa, muốn làm gì thì làm. Hơn nữa còn chỉ trích các tờ báo và truyền thông của Trung Hoa đã nói xấu Bắc Hàn, phải cấm cửa các tờ báo này không cho tham dự chương trình của đảng cộng sản Bắc Hàn.

Đây là chuyện chưa bao giờ xảy ra, chứng tỏ Bắc Hàn bây giờ không còn nể nang gì Trung Hoa nữa, quay lại chửi cả Trung Hoa!

Ngay cả Tập Cận Bình gần đây cử đại diện để thương thuyết tên là Kung Xuanyou sang Bình Nhưỡng. Nhưng Bắc Hàn đã cấm cửa không cho vào. Có nghĩa ngay Tập Cận Bình cũng đã bị Kim Jong Un coi thường. Vì họ Kim thấy mình đã bắt chẹt và tống tiền được Trung Hoa, sợ Kim Jong Un cho bắn hỏa tiễn có đầu đạn bom nguyên tử ngay sang chính Bắc Kinh nếu Tập Cận Bình không chịu theo lời của Kim Jong Un!

Như vậy đã thành công với Trung Hoa, Bắc Hàn sẽ blackmail Hoa Kỳ là muốn có hiệp ước hòa bình với Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ phải công nhận ngoại giao với Bắc Hàn, hủy bỏ các chuyện cấm vận, rút hết quân lực Hoa Kỳ đóng tại Đại Hàn về nước. Cũng như Hoa Kỳ và Nhật, Đại Hàn sẽ phải viện trợ kinh tế cho Bắc Hàn, có nghĩa cùng với Trung Hoa nuôi sống Bắc Hàn!

Vấn đề là với Trump nắm quyền, và chửi nhau qua lại càng lúc càng hăng như hiện nay, liệu Trump sẽ chịu điều kiện của Kim Jong Un hay có lúc nổi khùng sẽ kiếm cớ để gây ra chiến tranh và tiêu diệt luôn Bắc Hàn?

Như thế vận mệnh thế giới hiện nay đang ở trong tay hai người đều nguy hiểm như nhau và dễ đưa đến những tính toán nhầm và lỡ bước, gây ra cuộc chiến nguyên tử. Và hai kẻ đó, không may cho toàn cầu, chính là một thằng điên của Bắc Hàn và một lão già cuồng trí của Hoa Kỳ này vậy!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 10.10.2017 00:08:14
Trump s gây ra chiến tranhViệc Trump sẽ bắt đầu một cuộc chiến tranh với Bắc Hàn là điều gần như không tránh khỏi được. Và nhiều phần sẽ xảy ra sớm hơn là muộn. 

Điều đầu tiên là việc ngoại trưởng Rex Tillerson tuần trước sang Bắc Kinh để gặp ngoại trưởng Trung Hoa và Tập Cận Bình để nói chuyện về việc chế tài Bắc Hàn, cũng như sửa soạn để Trump sẽ sang thăm Trung Hoa vào tháng 11 sắp tới. Tillerson trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh đã tiết lộ là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang có những cuộc thăm dò và có vài con đường để mở đầu thương thuyết với Bắc Hàn. Nhưng ngay sau đó, Trump đã dùng Twitter để nói ngược lại với Tillerson. Là không thể thương thuyết gì được với Kim Jong Un, Trump tiếp tục dùng danh hiệu chế nhạo là Tiểu phi đạn nhân (Little rocket man), Tillerson chỉ mất thời giờ vô ích vì Kim Jong Un chỉ hiểu được một điều. Trump không nói rõ ra nhưng hàm ý là Bắc Hàn chỉ hiểu được vũ lực!

Chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ có chuyện một tổng thống công khai phủ nhận những điều ngoại trưởng của mình vừa tuyên bố và nói xóc óc ngoại trưởng như thế! Có nghĩa những điều Tillerson tuyên bố hay những chương trình Tillerson đưa ra với các quốc gia khác đều không có giá trị gì vì có thể sẽ bị Trump phủ nhận ngay! Và đối với chính trường quốc tế, Tillerson đã không còn uy tín và coi như không thể làm việc được vì việc đàm phán với các ngoại trưởng khác và giải quyết những vấn đề ngoại giao sẽ không còn hiệu lực nữa!

Lý do chính cho việc xung đột giữa Trump và ngoại trưởng Tillerson là vì Tillerson đã phản ứng không thuận lợi cho Trump trước những tuyên bố bênh nhóm phát xít của Trump trong vụ biểu tình của nhóm này tại Charlottesville. Theo đài NBC, Tillerson đã nhiều lần muốn từ chức vì không chịu nổi Trump. Ngoài ra trong một buổi họp với nhiều bộ trưởng và các viên chức cao cấp khác, Tillerson đã chửi thẳng Trump là “moron”, có nghĩa là “thằng đần độn”. Và một số các người trong buổi họp này đã xác nhận với đài NBC là Tillerson đã chửi Trump như thế, tuy sau đó Tillerson họp báo nói là không có ý định từ chức và một phát ngôn nhân của bộ Ngoại Giao phủ nhận là Tillerson không dùng từ ngữ “moron” hay “thằng đần độn” để mô tả Trump!

Tuy nhiên một số phân tích gia đã cho rằng Tillerson không sớm thì muộn cũng sẽ từ chức hay bị Trump đuổi vì chuyện đụng chạm này đã quá lớn, khó lòng cho Tillerson làm việc tiếp. Lý do Tillerson còn ở lại chỉ vì chính quyền của Trump đã quá xáo trộn. Chỉ trong vài tháng, cố vấn an ninh đã bị đuổi, chief of staff bị cho nghỉ, phát ngôn nhân mất chức, giám đốc về truyền thông tại Bạch Cung bị cho nghỉ, rồi người thay thế là Scaramucchi chỉ hơn một tuần cũng bị đuổi ngay vì tuyên bố bậy bạ. Rồi mới tuần qua, bộ trưởng y tế là Price cũng buộc phải từ chức vì đã lạm dụng quyền làm bậy trong việc thuê máy bay riêng bằng tiền chính phủ làm chuyện du lịch riêng tư! Ngay cả bộ trưởng tài chánh là Steve Mnuchin cũng bị đả kích là dùng máy bay quân sự để đưa vợ mới cưới đi hưởng tuần trăng mật, lấy cớ làm việc công để đi coi nhật thực làm tốn tiền chính phủ cả trăm ngàn Mỹ Kim! Mnuchin chưa bị đuổi vì đang soạn thảo chuyện thay đổi luật thuế mới cho Trump. Nhưng nói chung gần như toàn bộ nội các của Trump đều mang tiếng nhiều chuyện xấu và bị moi móc nhiều vụ scandal!

Thượng Nghị Sĩ Bob Corker của tiểu bang Tennesse, thuộc phe Cộng Hòa bênh Tillerson cho rằng nội các của Trump chỉ còn 3 người là ngoại trưởng Rex Tillerson, bộ trưởng quốc phòng Mattis và đổng lý văn phòng chief of staff Kelly là ba cột trụ giữ cho chính quyền Trump và tòa Bạch Cung không rơi vào hỗn loạn hoàn toàn! Bob Corker trước đây cũng đã lên tiếng và đặt câu hỏi về sự thăng bằng tâm trí và khả năng làm việc hữu hiệu hay không của Trump! 

Sau khi Corker bênh vực Tillerson, Trump đã dùng Twitter để chửi Corker là lạy van Trump để ủng hộ mình trong kỳ bầu cử tới. Cũng như chửi Corker là xin chức ngoại trưởng nhưng Trump không cho. Gần đây Corker đã tuyên bố là không ra ứng cử trở lại nên không còn áp lực gì và sau đó đã phản pháo trở lại chửi Trump là ở trong khu trông nuôi người già adult day care center, nhưng thiếu người làm việc trông chừng! Ý nói Trump đã già thác loạn tâm trí!

Việc Trump xung khắc với ngoại trưởng Tillerson về chính sách đối phó với Bắc Hàn, cho thấy Trump đã có định kiến là phải dùng vũ lực để giải quyết, không thể dùng ngoai giao như Tillerson đã thúc đẩy. Lý do Trump đưa ra là trải qua bao nhiêu triều đại các chính quyền Hoa Kỳ đối phó với việc Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử, đều đã thất bại cả. Từ thời Bush bố, Clinton, Bush con, Obama, Bắc Hàn chỉ vờ thương thuyết và hưởng lợi do các nhượng bộ của Hoa Kỳ. Nhưng sau đó Bắc Hàn đều trở mặt và tiếp tục phát triển bom nguyên tử và hỏa tiễn để đạt đến mức hiện nay. 

Thực sự Trump có lý ở điểm này. Nhưng việc dùng quân sự để giải quyết có quá nhiều trắc trở và dễ dàng đưa đến cuộc chiến mở rộng và tổn thất nhân mạng cả vài triệu người dễ dàng nếu Bắc Hàn tấn công Đại Hàn và Nhật Bản. Con đường quân sự bộ trưởng quốc phòng Mattis đưa ra và Trump muốn thực hiện có thể sẽ là một cuộc tấn công giới hạn để tiêu diệt các căn cứ nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn và trung tâm điều khiển quân sự và đầu não chỉ huy của Bắc Hàn. Tấn công giới hạn này dùng vũ khí qui ước như bắn các hỏa tiễn Tomahawk từ các chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ ngoài khơi bắn vào. Hoặc dội bom với các phi cơ bomber loại B-1 chống radar, dùng các loại bom bunker buster phá hủy được các căn cứ đào sâu trong lòng núi, dùng loại bom gọi là MOAB, mother of all bombsnhư đã dùng thử năm ngoái tại Afghanistan, làm tiêu hủy cả một vùng núi non hiểm trở tại xứ này!

Điều quan trọng là cuộc tấn công này tuy gọi là giới hạn, nhưng phải xảy ra cùng một lúc trên toàn cõi Bắc Hàn, tại tất cả các căn cứ quân sự Hoa Kỳ đã biếy hay cả những nơi có nghi ngờ chưa đích xác, phải tiêu diệt hết trong vòng vài tiếng đồng hồ. Căn bản là đầu não chỉ huy quân sự của Bắc Hàn phải bị phá hủy và làm tê liệt ngay để không thể trả đũa hữu hiệu được. Vì nếu không, cả vài chục ngàn trọng pháo của Bắc Hàn đặt tại vùng sát với khu phi quân sự sẽ bắn sang thủ đô Seoul chỉ cách xa vài chục dặm và sẽ làm Seoul thành bình địa tức khắc. Tổn thất nhân mạng tại Seoul sẽ lên đến vài trăm ngàn hay cả triệu người, chỉ với mức tàn phá của vũ khí qui ước.

Nếu những căn cứ phóng hỏa tiễn và các trung tâm chế tạo bom nguyên tử của Bắc Hàn không tiêu diệt được ngay hay còn để sót lại các hoả tiễn ICBM có gắn đầu đạn nguyên tử, Bắc Hàn có thời giờ đủ với các dàn phóng lưu động đặt trên các xe vận tải đặt trong rừng sâu hay trên sườn núi, sẽ trả đủa lại ngay. Điều đó có nghĩa Đại Hàn với các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ đặt tại đây, sẽ bị tiêu diệt đầu tiên bằng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Đồng thời đảo Okinawa của Nhật với các căn cứ Hoa Kỳ sẽ bị lãnh bom nguyên tử. Đảo Guam với căn cứ không quân cho các phi cơ bomber của Hoa Kỳ cũng sẽ bị tiêu diệt bằng bom nguyên tử. Hiện nay chưa biết hoả tiễn ICBM của Bắc Hàn có gắn đầu đạn nguyên tử sẽ bắn tới lục địa Hoa Kỳ được không? Nhưng có lẽ chỉ trong thời gian ngắn Bắc Hàn sẽ đạt tới khả năng này. Và lúc đó Los Angeles sẽ là thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ bị tiêu hủy do bom nguyên tử của Bắc Hàn bắn tới.

Một khi Bắc Hàn cho bắn hoả tiễn có đầu đạn nguyên tử, Hoa Kỳ sẽ phải dùng vũ khí nguyên tử trả đũa và tiêu diệt hết tiềm lực quân sự cũng như chính quyền Kim Jong Un. Cả vài triệu người dân Bắc Hàn sẽ thiệt mạng do bom nguyên tử của Hoa Kỳ trên đất Bắc Hàn. Với Hoa Kỳ và quân lực Đại Hàn vượt qua vùng phi quân sự để chiếm đóng Bắc Hàn, Trung Hoa sẽ cho đổ quân vượt sông biên giới Yalu để trả đũa như thời chiến tranh Triều Tiên trước đây. Đụng độ giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa là điều khó tránh khỏi và cuộc chiến sẽ lan rộng giữa Trung Hoa và Hoa Kỳ với tầm mức lan rộng cho cả toàn cầu.

Những viễn tượng kinh hoàng này hiện nay đối với Trump vẫn chỉ là một sự chọn lựa và với bộ trưởng quốc phòng Mattis, vẫn còn ở trên bàn để chọn phương cách giải quyết với Bắc Hàn.

Điều đáng lo ngại hơn cả là trong buổi tiệc tối thứ năm 5 tháng 10 vừa qua tại tòa Bạch Cung giữa Trump và các tướng lãnh cao cấp nhất của quân lực Hoa Kỳ, Trump đã tuyên bố đây là “Sự yên lặng trước cơn bão”. Không ai hiểu Trump muốn nói gì và khi phóng viên hỏi đi hỏi lại, Trump chỉ nói là hãy chờ xem! Phát ngôn nhân tòa Bạch Cung nói là Trump đưa ra một dấu hiệu, nhưng không ai biết Trump muốn ám chỉ điều gì. Có thể chỉ là chuyện nói tào lao, làm điều bí hiểm để người ta phải chú ý đến mình như chuyện Trump làm reality TV thuở trước. Nhưng cũng có thể Trump muốn nhắn nhủ cho Kim Jong Un là Trump sẵn sàng dùng quân sự để giải quyết Bắc Hàn như đã đe dọa trước đây tại Liên Hiệp Quốc.

Chuyện nguy hiểm là với Twitter tuyên bố bậy bạ và gây chuyện với tất cả mọi người, Trump đã làm căng thẳng hơn nhiều trong việc đối phó với Bắc Hàn. Nhiều phần Kim Jong Un sẽ cho bắn một hỏa tiễn ICBM có gắn đầu đạn nguyên tử trên vùng biển Thái Bình Dương như đã đe dọa trước đây, để chứng tỏ là Bắc Hàn đã có khả năng gắn được đầu đạn nguyên tử trên chóp của hỏa tiễn và tầm bắn xa đến được lục địa Hoa Kỳ. Kim Jong Un có thể sẽ phải cho bắn thử càng sớm càng tốt hỏa tiễn ICBM này để trấn Hoa Kỳ trước khi Trump dùng giải pháp quân sự như đã đe dọa. Có thể chỉ trong vòng một hai tháng nữa, phù hợp với môt ngày lễ nào đó của Hoa Kỳ hay một ngày lễ kỷ niệm gì đó của Bắc Hàn.

Chiến tranh thường xảy ra chỉ vì tính toán nhầm và coi thường địch thủ, dễ lỡ bước. Trump có đầy đủ cá tính và lòng tự cao tự đại bệnh hoạn megalomaniac để dẫn dắt Hoa Kỳ và toàn cầu vào một cuộc chiến nguyên tử với tất cả những thảm họa kinh hoàng của nó. Chúng ta chỉ còn cách chờ xem!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 23.10.2017 23:48:14
Hoa K biến th


Hoa Kỳ từ trước đến giờ vẫn là quán quân cho các lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng và phát triển cho toàn cầu. Nhưng gần một năm sau khi Trump thắng cử, những thay đổi do Trump đem lại đã chứng tỏ một điều: Là Hoa Kỳ bây giờ đã biến thể. Và những cao đẹp của các lý tưởng theo đuổi cả hàng trăm năm nay, đã được thay thế bằng những xấu xa, ti tiện của những bản năng thấp kém nhất của con người nói riêng và của xã hội nói chung.

Hơn nữa, Hoa Kỳ giờ đây đã rút lui về cô lập hóa, chỉ biết đặt quyền lợi của Hoa Kỳ lên trên hết mọi sự, bất kể đến những tác hại cho các quốc gia khác, không cần biết đến quyền lợi chung và sự sinh tồn của cả toàn cầu. Có nghĩa toàn cầu hóa, một chủ trương do chính Hoa Kỳ tạo lập để phát triển chung cho mọi quốc gia trên thế giới, giờ đây đã bị chính Hoa Kỳ phủ nhận và tìm đủ cách để phá tan!

Chúng minh cụ thể nhất là trong tuần lễ vừa qua, chỉ trong khoảng cách vài ngày, Trump đã làm ba chuyện để đưa Hoa Kỳ vào con đường cô lập hóa và phủ nhận hay làm trái ngược lại tất cả những thỏa thuận của Hoa Kỳ trước kia với các quốc gia khác, do các chính quyền tiền nhiệm của Trump thực hiện.

Trước hết, vào ngày thứ sáu 13 tháng 10, Trump chính thức phá thoả ước nguyên tử với Iran bằng cách từ chối không chứng nhận là Iran đã tuân theo những điều khoản của thỏa ước. Thỏa ước hạn chế phát triển bom nguyên tử của Iran đã được chính quyền Obama thương thuyết trong nhiều năm và sau cùng Hoa Kỳ đã cùng các cường quốc khác gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Hoa ký kết thỏa ước này với Iran mấy năm trước. Mục đích của thỏa ước này là để đổi lấy việc ngưng chế tài về kinh tế của Iran, xứ này phải ngưng tinh luyện uranium và kho uranium đang có của Iran sẵn sàng để biến thành bom nguyên tử, được chuyển sang Nga để giữ. 

Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, International Atomic Energy Agency, đã xác nhận là Iran thi hành theo đúng các điều kiện đòi hỏi của Hoa Kỳ và các cường quốc cùng ký tên. Sau khi Trump thắng cử, các quốc gia kể trên đã nhiều lần khuyến cáo là Trump không nên từ bỏ thỏa ước. Nhất là Âu Châu với Pháp, Anh, Đức dọa là dù Hoa Kỳ có bỏ, các quốc gia này vẫn tiếp tục theo đúng thỏa ước và không chế tài Iran nữa. Tổng thống Pháp Macron tuyên bố sẽ sang thăm viếng Iran và hợp tác về kinh tế với xứ này dù Hoa Kỳ có đơn thương độc mã xé bỏ thỏa ước nguyên tử với Iran.

Thực sự việc Trump không chứng nhận Iran thi hành thỏa ước không có nghĩa là Hoa Kỳ đã bỏ hẳn thỏa ước. Điều này có nghĩa Trump đã bán cái lại cho Quốc Hội để Quốc Hội quyết định có chế tài về kinh tế lại với Iran hay không. Nếu Quốc Hội biểu quyết thuận cho việc chế tài lại, điều đó có nghĩa Hoa Kỳ đã xé bỏ thỏa ước và Iran sẽ toàn quyền tiếp tục để tinh luyện uranium và tiến tới trong việc chế bom nguyên tử. Theo ước tính, với mức tiến bộ kỹ thuật của Iran hiện tại, một khi Iran cho tiếp tục lại, thời gian sẽ chỉ khoảng sáu tháng trước khi Iran có thể cho nổ quả bom nguyên tử đầu tiên. Dĩ nhiên với thành công của Bắc Hàn sau các lần thử nổ bom nguyên tử thành công mới nhất và liên hệ mật thiết giữa Iran và Bắc Hàn, chuyện Iran sẽ có bom nguyên tử trong thời gian ngắn là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Tình hình sẽ trở nên căng thẳng hơn nhiều tại Trung Đông, song song với mặt trận Bắc Hàn. Lý do là Do Thái sẽ không thể ngồi yên và sẽ cho dội bom tấn công Iran ngay sau khi thỏa ước chính thức bị xé bỏ và Iran khởi sự lại các lò nguyên tử. Với Do Thái tấn công, Hoa Kỳ lần này khác với thời Obama, sẽ cho tấn công Iran theo và chiến tranh sẽ nổ lớn tại Trung Đông. Tất cả chỉ vì quyết định của Trump trong ngày thứ sáu 13 vừa qua!

Cũng trong tinh thần xé bỏ và phủ nhận các trách nhiệm của Hoa Kỳ với quốc tế, Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc. Tổ chức này lo về giáo dục, khoa học và văn hóa, gần đây bị Do Thái than phiền là có thái độ chống Do Thái. Trump muốn lấy lòng Do Thái, cũng như con rể Jared Kushner gốc Do Thái nên cho Hoa Kỳ rút lui khỏi Unesco. Thực ra trước giờ Trump đã chỉ trích nhiều Liên Hiệp Quốc vì Hoa Kỳ phải đóng tiền nhiều cho Liên Hiệp Quốc trong khi các quốc gia khác trốn tránh không đóng góp. Với đà của Trump đi trên con đường cô lập hóa, việc rút lui khỏi Unesco có thể chỉ là khởi đầu và có ngày Trump sẽ cho Hoa Kỳ rút lui khỏi cả Liên Hiệp Quốc, có nghĩa làm cho cơ quan quốc tế này phải tan vỡ!

Một thỏa ước về kinh tế quan trọng Trump đe dọa sẽ xé bỏ trong tuần lễ qua là Nafta (North American Free Trade Agreement). Thỏa ước này do Tổng Thống Bill Clinton chủ trương và năm 1994 bắt đầu thi hành. Trump khi vận động bầu cử đã đổ lỗi cho Nafta làm tăng thất nghiệp tại Hoa Kỳ vì các công ty chế tạo đem công việc sang Mexico và xây cất các cơ xưởng tại đây. Nhưng thực sự việc Hoa Kỳ mất nhiều công việc về chế tạo chính là do Trung Hoa, không phải Mễ. Ngoài ra thỏa ước về kinh tế Nafta đã giúp cho kinh tế phồn thịnh hơn cho cả ba quốc gia là Mexico, Canada và cả Hoa Kỳ. Nếu Trump bỏ hẳn Nafta, có thể chỉ có một số ít công việc sẽ được mang về lại Hoa Kỳ. Nhưng hậu quả về kinh tế sẽ tai hại hơn nhiều, dĩ nhiên Mễ bị nặng, nhưng Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng kinh tế không phải ít. Vì hàng hóa mua và bán sang Mexico sẽ bị tăng thuế quan nhiều. Ngoài ra các kỹ nghệ về canh nông, thực phẩm cũng sẽ bị thiệt hại nhiều. 

Điều quan trọng là khi bỏ Nafta, Trump có thể làm một số dân chúng ủng hộ mình, thuộc thành phần thất nghiệp hay bị mất công việc do công ty chạy sang Mễ, hoan hô vì Trump giữ đúng lời hứa khi tranh cử. Nhưng Trump sẽ làm kinh tế nói chung thiệt hại nhiều hơn. Và làm cho cả hai quốc gia lân bang là Mexico và Canada lâm vào cảnh khủng hoảng kinh tế nặng, gây ra cảnh trả đũa qua lại của hai xứ này với Hoa Kỳ và sẽ làm tình hữu nghị của Hoa Kỳ với lân bang bị va chạm nặng nề!

Nafta nếu bị Trump bỏ, sẽ là một nối tiếp cho những thỏa thuận quốc tế của Hoa Kỳ nay bị Trump xé bỏ hay tìm cách phá hoại cho tan tành. Đầu tiên là thỏa ước Paris về khí hậu, với ảnh hưởng tai hại cho sự sống còn của quả địa cầu do khí hậu thay đổi đem lại. Rồi đến thỏa ước mậu dịch TPP Trans Pacific Partnership chính quyền Obama đã khổ công sau nhiều năm đi đến thỏa thuận, đã bị Trump vừa lên nhậm chức xé bỏ lập tức. Đây là hành động được coi như ngu xuẩn hàng đầu của Trump. Vì khi bỏ thỏa ước mậu dịch TPP, điều đó có nghĩa Hoa Kỳ đã dâng cho Trung Hoa cả vùng Châu Á mà Trung Hoa không cần khổ công hay khó nhọc gì để chiếm giữ ngôi bá chủ và sẽ một ngày đuổi hẳn Hoa Kỳ ra khỏi vùng Thái Bình Dương!

Ngoài chuyện Liên Hiệp Quốc bị Trump lôi thôi nhì nhèo về vấn đề tiền bạc đóng góp và Trump đòi giải tán cả cơ quan này, còn chuyện NATO. Khi còn tranh cử, Trump đã đặt vấn đề là NATO, hiệp ước phòng thủ Đại Tây Dương, còn cần thiết nữa không? Trump cũng dùng vấn đề Hoa Kỳ phải đóng góp quá nhiều cho ngân sách của NATO, trong khi các quốc gia Âu Châu không đóng đủ. Ngoài ra còn cho là NATO bây giờ lỗi thời rồi trong khi Nga với Putin có tham vọng tái tạo lại Sô Viết thuở trước đang gây hấn tại Ukraine và đe dọa thôn tính các xứ vùng Baltic như Lithuania, Latvia..v.v.. Điều này đưa đến dấu hỏi Trump và Putin có liên hệ như thế nào khi Trump làm đủ chuyện để có lợi cho Putin? Và cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Mueller vẫn đang tiến hành về chuyện dính líu của Nga với cuộc tranh cử của Trump!

Như thế điều rõ ràng là Hoa Kỳ với chính quyền Trump đang trên đà để cô lập hóa, xé bỏ tất cả những thỏa ước của các chính quyền trước. Các tổ chức quốc tế trong bao nhiêu thập niên sau Thế Chiến đã giữ cho toàn cầu tương đối được ổn định hơn, nay đang bị chính quyền Trump đe dọa sẽ rút lui và một khi quốc gia số một là Hoa Kỳ đi ra, có nghĩa là tổ chức quốc tế sẽ tan tành!

Đứng trước viễn ảnh Hoa Kỳ với Trump làm tổng thống đang biến thể để đi ngược với truyền thống tự do dân chủ cố hữu, cả hai cựu tổng thống là George W Bush và Obama tuy không hẹn nhưng đã cùng lên tiếng vào ngày thứ năm 18 tháng 10 vừa qua. Obama trong một buổi vận động tranh cử của đảng Dân Chủ cho thống đốc tiểu bang New Jersey, đã tuyên bố là Hoa Kỳ không thể trở lại chính trị của chia rẽ như thời 50 năm về trước. Ý nói Trump đã dùng chia rẽ để phân hóa và làm hại Hoa Kỳ. Trong khi đó cựu tổng thống George W Bush trong một buổi hội thảo tại New York đã thẳng thừng lên án: “Chúng ta biết là khi chúng ta không còn nhìn ra rõ các lý tưởng của chúng ta, không phải là nền dân chủ đã thất bại. Nhưng đó là thất bại của người lãnh đạo có nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ dân chủ”. Bush không nói rõ tên Trump nhưng dĩ nhiên ai cũng hiểu là Bush nói ai!

Anthony Blinken là phó bộ trưởng ngoại giao thời Obama, trong cùng buổi hội thảo tại New York, đã nhận xét là khi cả hai cựu tổng thống Obama và Bush đều lên tiếng mạnh bạo và rõ ràng như thế. Điều đó có nghĩa những nguyên tắc dân chủ căn bản cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều ủng hộ tại ngay Hoa Kỳ và tại các quốc gia khác, đang bị lâm vào tình trạng bị vi phạm nặng nề.

Như thế, những nhân vật trọng yếu của nền chính trị Hoa Kỳ, không phân biệt thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa đều đã ý thức được những hiểm nghèo đang chờ đón quốc gia Hoa Kỳ với chính quyền của Trump đang trên con đường phá tan tất cả những căn bản của các lý tưởng dân chủ, tự do Hoa Kỳ vốn coi trọng. Sự kiện cả hai cựu tổng thống George W Bush của đảng Cộng Hòa và Obama của Dân Chủ đã bắt đầu ra mặt để vận động và tranh đấu cho lý tưởng dân chủ là điều chứng tỏ Hoa Kỳ đã biến thể quá nhiều với Trump làm tổng thống.

Vấn đề là chỉ khi nào Trump bị truất phế, impeach, lúc đó tương lai của Hoa Kỳ mới có thể sáng lạng trở lại. Và nhiều phần sẽ phải đợi đến năm 2018, sau kỳ bầu cử quốc hội, Dân Chủ có thắng để giữ đa số tại cả Hạ Viện và Thượng Viện được hay không, lúc đó chúng ta mới biết rõ được!

<bài viết được chỉnh sửa lúc 23.10.2017 23:53:22 bởi frank >

NgụyXưa
 • Số bài : 871
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.01.2007
 • Nơi: Thái Bình Dương
Re:Chuyện thời sự - 24.10.2017 11:17:48
"Hoa Kỳ Biến Thể" đã được mang vào thư viện.
 
Xin cám ơn tác giả NĐP.

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 07.11.2017 03:44:50
 
Khi nào kinh tế Hoa K s đi xung?

Hiện nay kinh tế Hoa Kỳ đang đi lên và phát triển. Bằng chứng mới nhất là ngày thứ sáu 3 tháng 11 vừa qua, bộ Lao Động cho biết là tỷ lệ thất nghiệp hiện giờ chỉ còn 4.1%, con số thấp nhất từ nhiều thập niên qua. Kinh tế cũng phát triển nhanh hơn. Mức tăng trưởng của tổng sản lượng quốc gia gọi là GDP, trong tam cá nguyệt thứ ba của năm 2017 là 3%, tam cá nguyệt thứ nhì đã tăng 3.1%. Đối với một quốc gia có nền kinh tế vĩ đại bậc nhất như Hoa Kỳ, tăng trưởng kinh tế ở mức 3% hay hơn nữa, được coi là xuất sắc, nếu so với mấy năm trước chỉ có từ 1-2%, hay đi xuống ở mức âm thời Đại Suy Thoái sau năm 2007.

Một thống kê khác cũng cho thấy kinh tế Hoa Kỳ hiện đang khấm khá nhiều. Mức tăng trưởng của lợi tức cá nhân trong tháng 9 năm 2017 đã tăng 0.4%, so với tháng 8/2017 chỉ tăng 0.2%. Có nghĩa người dân thường bây giờ đã thấy lương bổng của mình tăng nhiều và nhanh hơn trước. Người dân thấy có lương cao hơn, có tiền nhiều hơn, cảm thấy lạc quan hơn, mức độ an tâm để tiêu thụ consumer confidence, đã tăng vọt lên nhiều ở mức cao nhất hàng vài thập niên. Điều này quan trọng vì người tiêu thụ cảm thấy an toàn, lạc quan, sẽ mua sắm nhiều hơn. Mức tiêu thụ của dân chúng Hoa Kỳ chiếm giữ đến 2/3 mức tổng sản lượng quốc gia, điều này có nghĩa kinh tế sẽ phồn thịnh hơn nữa vì dân chúng mua sắm nhiều, sẽ cần hàng hóa nhiều. Việc chế tạo sẽ tăng lên và tạo ra công việc nhiều hơn. Đây là vòng lẩn quẩn tốt, có nghĩa tiêu thụ nhiều sẽ làm kinh tế phát triển mạnh hơn nữa.

Việc kinh tế phát triển nhanh hơn không phải chỉ xảy ra tại Hoa Kỳ không thôi, mà còn hiện đang xảy ra trên toàn cầu. Kinh tế của Âu Châu hiện đã được coi như hồi phục lại và tăng trưởng nhanh hơn. Kinh tế các quốc gia đang phát triển cũng khá hơn trước. Trung Hoa cũng ổn định kinh tế hơn và cũng tăng trưởng. Giai đoạn hiện tại với phát triển kinh tế trên toàn cầu được coi như hiếm có với hầu hết các quốc gia đều khấm khá hơn trước. Thường ít khi các vùng trên toàn cầu có cùng lúc phát triển kinh tế. Xứ này mạnh hơn thì xứ khác kém hơn, khó có chuyện đồng đều như hiện nay.

Thực sự việc kinh tế khắp nơi đều phát triển nhanh hơn chỉ là hậu quả tất nhiên của sự hồi phục sau kỳ Đại Suy Thoái 10 năm trước, năm 2007. Những năm đầu sự hồi phục đến rất chậm và không đều. Nhưng với các Ngân Hàng Trung Ương đồng lòng tung tiền như nước bằng các phương pháp cắt lãi xuất xuống zero và mua lại các trái phiếu, coi như một hình thức in tiền vô tội vạ gọi là quantitative easing. Hai Ngân Hàng Trung Ương quan trọng nhất là Federal Reserve của Hoa Kỳ và ECB, European Central Bank của Âu Châu, đã giúp cho thế giới không đi vào Đại Khủng Hoảng và làm nền móng cho sự hồi phục hiện tại. Như thế công đầu của cứu vãn kinh tế tại Hoa Kỳ là do chủ tịch Federal Reserve Bank là Ben Bernanke mấy năm trước, tiếp nối bằng bà Janet Yellen hiện nay.

Hiệu quả của Ngân Hàng Trung Ương trên nền kinh tế giải thích tại sao với sự bầu cử gần đây cho Donald Trump, nhiều người đã tiên đoán kinh tế Hoa Kỳ sẽ xuống dốc không phanh vì những tuyên bố của Trump như gây ra cuộc chiến mậu dịch với Trung Hoa, xoá bỏ hết các hiệp ước kinh tế.... Nhưng thực ra nền kinh tế của Hoa Kỳ do Federal Reserve quyết định thịnh suy nhiều hơn là nghành hành pháp. Nên dù Trump tuyên bố bậy bạ nhưng cũng chưa dám thi hành những chuyện làm hại kinh tế như nói trên, nền kinh tế Hoa Kỳ cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều và sự hồi phục kinh tế dưới sự lèo lái của Federal Reserve vẫn tiếp tục và phát triển nhanh hơn.

Điều này có nghĩa Trump dù muốn khoe khoang lấy công là kinh tế khá hơn nhờ Trump, cũng không được ai tin. Vì tất cả đều đã nhờ vào Federal Reserve Bank! 

Ảnh hưởng duy nhất do việc Trump lên thành tổng thống là thị trường chứng khoán. Từ đầu năm 2017 đến nay, stock lên ào ào. Các chỉ số như Dow Jones, S&P 500, Nasdaq đều tăng từ 15 – 30% và gần đây ngày nào cũng tăng lên mức kỷ lục. Hiện nay thị trường chứng khoán đã bắt đầu đi vào tình trạng quả bóng căng phồng bubble, vì stock lên quá nhiều và quá nhanh. Lý do thị trường chứng khoán lên là ngoài chuyện kinh tế phát triển, các công ty lời nhiều, còn hứa hẹn là Trump và Đảng Cộng Hòa nắm đa số tại cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, sẽ ra được đạo luật để cắt giảm thuế. Đối với thị trường chứng khoán, việc cắt giảm thuế sẽ làm stock tăng mạnh và mọi người đổ xô vào mua stock vì tin rằng Quốc Hội sẽ thông qua được đạo luật này.

Cuối tuần qua, Hạ Viện đã đưa ra dự thảo về luật cải tổ thuế má. Điều quan trọng nhất là thuế trên các công ty. Hiện nay các công ty, tổ hợp phải đóng thuế gọi là corporate tax là 35%. Dự thảo này sẽ cắt thuế cho các công ty xuống còn 20%, để cho mức thuế của công ty nhẹ bớt và bằng với các quốc gia khác, đánh thuế trên các công ty nhẹ hơn Hoa Kỳ. Ngoài ra các công ty có mặt trên toàn cầu sẽ hưởng nhiều dễ dàng và lợi hơn khi mang tiền lời của công ty về lại Hoa Kỳ, sẽ chịu thuế đánh nhẹ hơn. Có nghĩa dự thảo thuế mới này sẽ làm lợi cho các công ty rất nhiều. Và sẽ đem lại lợi lớn cho các người mua stock của các công ty, cũng như thành phần chủ nhân ông tư bản, đã giàu sẽ còn giàu hơn nữa!

Đối với cá nhân, dự thảo luật thuế mới của Hạ Viện sẽ cắt mức thuế lợi tức, chỉ còn 4 trình độ là 12%, 25%, 35% và 39.6% cho các triệu phú. Dân thường có lợi tức ít sẽ trả thuế nhẹ hơn, lợi tức thấp ở mức 24,000 Mỹ Kim một năm cho một cặp vợ chồng sẽ không phải đóng thuế! Ngoài ra còn những điều khoản như tăng gấp đôi mức standard deduction khi làm giấy khai thuế mỗi năm. Hoặc tăng mức tiền trừ thuế cho con cái gọi là child tax credit tăng từ 1000 Mỹ Kim lên 1600.

Để bù lại, nhiều điều khoản bị hủy bỏ như việc trừ thuế cho state & local tax, personal exemptions... Tuy thế, dự luật này sẽ làm tăng thâm thủng ngân sách lên 1.5 trillion vì cắt thuế nhiều mà không thu lại đủ. Dự luật này cũng sẽ gặp nhiều chống đối của các kỹ nghệ, phe nhóm bị ảnh hưởng nặng do luật thuế thay đổi. Như chuyện giới hạn việc trừ thuế trả tiền mortgage, sẽ bị kỹ nghệ xây cất nhà cửa phá vì làm cho việc xây nhà mắc tiền ảnh hưởng vì không được trừ thuế nhiều! Hoặc giới hạn việc trừ thuế do đóng góp cho tiền bác ái sẽ bị các tổ chức quyên tiền chống đối vì sẽ ít người cho khi không được trừ thuế nhiều!

Điều quan trọng nhất là việc thâm thủng ngân sách quá đáng. Nhiều dân biểu và Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa chống việc ngân sách thâm thủng nên có thể sẽ không bỏ phiếu thuận cho dự luật này. Ngoài ra còn chuyện khi dự luật lên Thượng Viện, phe Cộng Hòa có 52 phiếu, Dân Chủ 48 phiếu. Chỉ cần 3 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa theo phe Dân Chủ chống lại, luật cắt thuế sẽ không qua được. Trong khi đó Trump gần đây dùng Twitter chửi 3 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa là McCain, Jeff Flake của Arizona và Bob Corker của Tennesse. Nếu 3 người này chơi Trump, bỏ phiếu chống bất kỳ dự luật nào do Trump đưa ra hay ủng hộ, sẽ không có đạo luật nào có thể thông qua Thượng Viện được! 

Những ngăn trở trên cho thấy việc thông qua dự luật cắt thuế không phải là dễ. Cũng như thất bại của Trump và phe Cộng Hòa tại Quốc Hội trong việc hủy bỏ Obamacare và đưa ra luật mới về y tế, đã gặp nhiều chống đối ngay trong đảng Cộng Hòa và sau cùng đã không thể thông qua được tại Thượng Viện. Một sự thất bại của Cộng Hòa và Trump trong việc thông qua luật thuế mới sẽ làm dân chúng Hoa Kỳ đưa đến kết luận là Trump không thể làm được chuyện gì. Cũng như đảng Cộng Hòa tuy nắm chức vụ Tổng Thống, có đa số tại cả Hạ Viện và Thượng Viện, cũng không làm được việc gì cho ra hồn. Kết quả sẽ cuộc bầu cử midterm vào năm 2018 sẽ có triển vọng là dân chúng Hoa Kỳ bầu cho Dân Chủ đa số tại cả 2 viện.

Một sự thất bại của dự luật cắt thuế sẽ làm quả bóng của thị trường chứng khoán nổ tung. Stock xuống vài ngàn điểm là chuyện dễ xảy ra cho chỉ số Dow Jones, S & P, Nasdaq và thị trường chứng khoán sẽ đi vào thị trường gấu gọi là bear market!

Nền kinh tế Hoa Kỳ dù đang thịnh vượng nhưng nếu bị sụp đổ của thị trường chứng khoán sẽ dễ dàng đi vào suy thoái. Điều giản dị là Wall Street đều chắc mẩm luật cắt thuế sẽ thông qua. Nếu gặp khó khăn kéo dài và sau cùng thất bại, sẽ làm các nhà đầu tư thi nhau bỏ của chạy lấy người và gây ra quả bóng stock market bể tan tành ngay! Và kinh tế Hoa Kỳ lúc đó sẽ theo đà đi xuống và suy thoái!

Một cuộc chiến tranh với Bắc Hàn nếu xảy ra sẽ là yếu tố để kinh tế Hoa Kỳ rơi vào khủng hoảng. Điều này dễ hiểu vì chiến tranh với Bắc Hàn sẽ là cuộc chiến nguyên tử với tất cả những thảm họa kinh hoàng của nó. Nguy cơ chiến tranh nguyên tử này không phải là nhỏ vì Trump làm tổng thống và có ngón tay thò sẵn để nhấn nút dội bom!

Theo John Brennan, cựu giám đốc CIA, xác suất để chiến tranh với Bắc Hàn xảy ra là 20 đến 25%. Theo chuyên viên nghiên cứu về Bắc Hàn tại đại học John Hopkins là Joel S. Wit, mức xác suất cao hơn nữa là 40%. Richard Haass là chủ tịch Council of Foreign Relations cho rằng chiến tranh với Bắc Hàn sẽ xảy ra ở mức 50% hay 60%. Trong khi đó quan điểm tại Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn, là chiến tranh sẽ chắc chắn xảy ra giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ và Kim Jong Un hiện đang tranh thủ để hoàn hảo hỏa tiễn liên lục địa với đầu đạn nguyên tử bắn tới lục địa Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham cho biết Trump đã nói thẳng với Graham là nếu Bắc Hàn tiếp tục bắn thử hỏa tiễn, chiến tranh sẽ không tránh khỏi được!

Điều này cho thấy hiện nay dân chúng Hoa Kỳ còn quá ơ hờ với triển vọng chiến tranh nguyên tử với Bắc Hàn. Đặc biệt trên Wall Street, hiện nay gần như đã thành lãnh đạm quên đi hẳn mối nguy cơ chiến tranh với Bắc Hàn. Stock không còn đi xuống mỗi khi có chuyện Bắc Hàn đe dọa hay bắn thử. Và giá vàng đã đi xuống nhiều vì các nhà đầu tư gần như không sợ chuyện chiến tranh để mua vàng nữa!

Điều này cho thấy nếu chiến tranh xảy ra thực sự, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ ngay vì bị bất ngờ và không tính trước. Nền kinh tế dĩ nhiên sẽ theo đuôi ngay sau đó để đi vào suy thoái tức khắc!

Tóm lại, hiện nay kinh tế Hoa Kỳ đang khấm khá và phát triển. Nhưng những đám mây đen vẫn tiếp tục bao phủ. Và chỉ cần những biến chuyển kể trên xảy ra, mọi sự sẽ khác ngay và nền kinh tế sáng lạng hiện nay sẽ đi vào cảnh mịt mờ bấp bênh dễ dàng!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 21.11.2017 00:21:01
Trump dâng Á Châu cho Trung HoaChuyến du hành Á Châu của Trump tuần lễ trước đây, bắt đầu bằng thăm Nhật, Đại Hàn, rồi sang Trung Hoa. Kế tiếp là Việt Nam để dự buổi họp của Liên hiệp kinh tế Á Châu – Thái Bình Dương (Asia- Pacific Economic Cooperation, viết tắt là APEC). Sau cùng Trump sang Phi Luật Tân để gặp nhà độc tài Duterte của xứ này Trump công khai ngưỡng mộ thành tích giết cả vài ngàn dân ghiền ma túy, bất kể luật pháp và nhân quyền!

Hai điểm nổi bật nhất trong chuyến du hành này của Trump. Điểm đầu là mong Tập Cận Bình gia tăng áp lực trên Bắc Hàn và hy vọng chặn được phần nào đe dọa của Bắc Hàn về bắn phi đạn nguyên tử thẳng tới Hoa Kỳ. Trump đã nhục nhã muối mặt nịnh bợ Tập Cận Bình hết mức! Khi còn ra tranh cử, Trump đã hô hào nếu đắc cử, ngày đầu tiên nhậm chức sẽ ký sắc lệnh để đánh thuế quan lên hàng hóa Trung Hoa tối đa, nhằm giảm thiểu đồ nhập cảng của Trung Hoa và đem lại việc làm cho dân chúng Hoa Kỳ. Nhưng khi thành tổng thống, Trump không còn nhắc nhở gì đến chuyện này nữa, lấy cớ là việc đối phó với Bắc Hàn là điều cần phải làm ngay và Hoa Kỳ phải nhờ Trung Hoa để áp lực lên Kim Jong Un.

Nhưng điều tệ hại hơn cả là không những Trump không dám đá động đến việc Trung Hoa đã “hãm hiếp” Hoa Kỳ, chữ Trump dùng khi ra tranh cử. Nhưng Trump đã nịnh bợ, khen ngợi Trung Hoa đã thành công trong việc chiếm lấy ưu thế khi mậu dịch với Hoa Kỳ trong một diễn văn Trump đọc khi sang Trung Hoa vừa rồi. Có nghĩa Trump công nhận Trung Hoa đã qua mặt được Hoa Kỳ, quá giỏi khi chiếm hết thị trường về sản xuất của Hoa Kỳ, gây ra yếu kém về kinh tế cho Hoa Kỳ trong khi Trung Hoa phát triển mạnh. Nhưng Trump không dám nói gì về chuyện ngăn chặn hàng hóa xuất cảng Hoa Kỳ của Trung Hoa, điều hứa hẹn chắc như đinh đóng cột của Trump những ngày vận động tranh cử!

Để thưởng cho Trump, Tập Cận Bình đã cho ký những giao kèo giữa những công ty của Trung Hoa và Hoa Kỳ lên đến hàng trăm tỷ Mỹ Kim. Nhưng thực sự đây chỉ là những giao kèo đang nhẽ đã ký kết từ lâu, nhưng để lại đợi đến ngày Trump sang Hoa Kỳ. Hoặc những giao kèo vài tháng nữa mới ký kết nhưng đã được đưa lên sớm cho đúng ngày Trump sang, để kết quả thấy có nhiều giao kèo trong dịp này. Ngoài ra tuy nói cả trăm tỷ Mỹ Kim nhưng thật ra đây là những khế ước cho cả hàng mười hay hai mươi năm. Có nghĩa tuy là trăm tỷ nhưng kéo ra 20 năm nên giá trị hiện tại chỉ có vài tỷ Mỹ Kim. Nhưng khi đưa ra báo chí, con số đã được bịp bợm thổi phồng, để cho thấy là Tập Cận Bình đã tưởng thưởng cho sự cúi đầu thán phục của Trump bằng vài cục xương thừa, nhưng ngụy trang và đánh bóng là sơn hào hải vị, ban thưởng cho Tổng Thống của Hoa Kỳ!

Đối với Trung Hoa, Trump quỵ lụy như thế. Nhưng hai ngày sau tại Đà Nẵng, trước 20 nhà lãnh đạo các quốc gia của vùng Á Châu – Thái Bình Dương, Trump đổi giọng khác! Trump dùng chiêu bài tranh cử trước kia của mình, tuyên bố đặt Hoa Kỳ lên trên tất cả, America First, và sẽ không bao giờ ký kết một thỏa ước kinh tế trong vùng nào khác khi không đem lại lợi lộc cho Hoa Kỳ.

Trong văn bản đồng ký kết ngày thứ bảy 11 tháng 11 vừa qua của 20 quốc gia APEC, nguyên tắc của tự do mậu dịch được xác nhận như sau: “Chúng tôi công nhận việc làm của tổ chức mậu dịch quốc tế WTO là giữ đúng luật lệ mậu dịch để giữ cho tự do, cởi mở, bình đẳng, rõ ràng, theo nề nếp và bao trùm cho mọi quốc gia”. Nhưng Trump đã phản pháo, than phiền là Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế đã làm thiệt hại cho Hoa Kỳ, không giữ nguyên tắc tự do gì cả, nhưng đã lợi dụng dân chúng Hoa Kỳ, làm mất công việc, làm hãng xưởng và cả nhiều kỹ nghệ phải dời ra khỏi xứ Hoa Kỳ.

Như thế, không những với việc Trump rút lui ra khỏi thỏa ước kinh tế TPP, Trans Pacific Partnership, khi mới lên nhậm chức vào đầu năm, nay Trump còn ra mặt đi vào con đường cô lập hóa cho Hoa Kỳ trong buổi họp các quốc gia Á Châu – Thái Bình Dương APEC tại Đà Nẵng vừa qua. Có nghĩa Trump đã hai tay dâng cả miền Á Châu cho Trung Hoa của Tập Cận Bình. Vì hiện nay Trung Hoa đang tìm cách để thay thế Hoa Kỳ và lập ra những khối mậu dịch liên kết các quốc gia của vùng Á Châu - Thái Bình Dương, gồm 16 nước, trong đó có Nhật, Đại Hàn và Ấn Độ.

Cũng trong buổi gặp gỡ tại thành phố Đà Nẵng của Việt Nam vừa qua, 11 quốc gia trong thỏa ước kinh tế TPP -ngoại trừ Hoa Kỳ- đã họp và đi đến một thỏa thuận để hồi sinh lại thỏa ước kinh tế TPP giữa các quốc gia còn lại. Các xứ này gồm Nhật, Úc, Canada, Mexico, Singapore, Mã Lai, Việt Nam, Chí Lợi, Peru, Tân Tây Lan và Brunei. Thỏa thuận này gọi là Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership, đã được chấp nhận trên nguyên tắc và sẽ được ký kết vào đầu năm 2018. 

Công lao cho việc hồi sinh TPP là nhờ thủ tướng Shinzo Abe của Nhật. Ông này hy vọng là tiếp tục với việc ký kết giữa 11 quốc gia, sẽ tạo ra cái sườn để sau này Hoa Kỳ có thể sẽ gia nhập trở lại sau. Điều này có nghĩa thủ tướng Shinzo Abe cho rằng Trump nhiều phần sẽ không tồn tại lâu với chức vụ tổng thống Hoa Kỳ. Hoặc Trump sẽ bị truất phế với cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Mueller. Hoặc nếu không, Trump cũng chỉ có một nhiệm kỳ và người khác lên sẽ thấy tầm quan trọng của thỏa ước TPP và lúc đó Hoa Kỳ sẽ xin gia nhập lại TPP sau này.

Thực sự dù không có Hoa Kỳ, thỏa ước TPP với 11 quốc gia còn lại cũng sẽ là thỏa ước mậu dịch lớn nhất trong lịch sử. Con số thương vụ mậu dịch của 11 quốc gia này tổng cộng sẽ là 1/6 của tổng số mậu dịch toàn cầu. Một khi xong xuôi vào đầu năm đến, 11 quốc gia này sẽ có tự do mậu dịch với nhau mà không còn thuế quan nào cả giữa các nước. Ngoài ra những xứ như Việt Nam sẽ phải tôn trọng quyền nhân công hơn và sẽ giúp cải thiện nhân quyền. Theo Rufus Yerxa, chủ tịch Hội Đồng Mậu Dịch, một cơ quan đại diện nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ như Walmart, Microsoft, Ford và nhiều đại công ty khác, việc Trump cho Hoa Kỳ rút lui khỏi TPP là một sai lầm chiến lược lớn lao và sẽ làm hại chính công nhân Hoa Kỳ.

Nhưng điều đáng lo ngại hơn cả là Hoa Kỳ đã nhường hẳn vai trò lãnh đạo cho Trung Hoa. Theo Jayant Menon, kinh tế gia của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu Asian Development Bank: “Hoa Kỳ đã mất chức vụ lãnh đạo. Và Trung Hoa  đã nhanh chóng thay thế Hoa Kỳ ngay lập tức!”

Trung Hoa đã hưởng lợi lớn khi Trump rút lui khỏi TPP. Vì thoả ước này do chính quyền Obama bỏ công tạo dựng, có mục đích chính là ngoại trừ Trung Hoa khỏi mậu dịch của vùng Thái Bình Dương và ngăn chặn xứ này không dùng sức mạnh kinh tế để lấn áp và bành trướng lãnh thổ. Đây cũng là chiến lược quay trục pivot của Hoa Kỳ về Á Châu dưới thời Obama. Nhưng chưa thực hiện được đã bị Trump lên thay thế và ngu xuẩn hủy bỏ ngay. Lý do chỉ vì Trump muốn phá tất cả những gì là thành quả của Obama, bất kể đến chuyện đó có hại cho quyền lợi của Hoa Kỳ đến mức nào chăng nữa!

Với thỏa ước TPP bị hủy bỏ do Trump, cũng như thấy mục tiêu của Trump là kéo về cô lập hóa Hoa Kỳ, không muốn giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu, Tập Cận Bình đã cho bung ra ngay về kinh tế. Ngoài việc dụ 16 quốc gia Á Châu ký kết thỏa ước kinh tế với Trung Hoa, họ Tập còn cho tái tạo lại con đường Silk Road của thời xa xưa. Con đường này đi qua các quốc gia trước kia có mậu dịch với Trung Hoa bằng việc mua bán lụa. Tập Cận Bình đã cho đầu tư và xây cất lên đến hàng ngàn tỷ Mỹ Kim, có tham vọng nối liền Trung Hoa với Âu Châu bằng con đường mậu dịch cổ xưa Silk Road này.

Điều này chứng tỏ tham vọng của Trung Hoa đang muốn bành trướng trên toàn cầu và sẵn sàng để thay thế vai trò siêu cường của Hoa Kỳ trên mọi phương diện. Cái may của Tập Cận Bình là Hoa Kỳ đã bầu cho Trump lên thành tổng thống, quá phù hợp với những ước muốn, để họ Tập có thể thực hiện những tham vọng lớn lao là thay thề hẳn Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Hiện nay Tập Cận Bình đang dùng ngón đòn Bắc Hàn để quay Trump mòng mòng như quay dế. Hoa Kỳ hiện giờ không có phương cách nào để giải quyết mối đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn, chỉ còn những hứa hẹn bánh vẽ của Tập Cận Bình đưa ra trong mấy tháng đầu năm 2017 khi Tập Cận Bình và Trump gặp nhau tại Mar-a -Lago ở Florida. Trump đã dễ dàng mắc vào lưỡi câu của Tập Cận Bình nhử, bỏ hết những hứa hẹn khi tranh cử là sẽ gây ra cuộc chiến mậu dịch với Trung Hoa để ngăn chặn xứ này. Nhưng Trung Hoa thực sự cũng không áp lực lên được Bắc Hàn nhiều và có thể ngay chính bây giờ đang bị Kim Jong Un đe dọa là sẽ quay đầu hỏa tiễn có đầu đạn nguyên tử về Bắc Kinh nếu họ Tập dở trò hạ bệ và diệt Kim Jong Un. Nhưng dù sao đi nữa, Trung Hoa vẫn là nguồn tiếp tế thực phẩm và nhiên liệu dầu hỏa cho Bắc Hàn nên Trump vẫn bám víu vào hy vọng là cầu khẩn Tập Cận Bình giải quyết chuyện Bắc Hàn hộ cho mình!

Và để trao đổi, Trump đã sẵn sàng hai tay dâng hiến cả vùng Á Châu cho Trung Hoa, đã không nhắc nhở gì đến chuyện biển Đông, nơi Trung Hoa đã chiếm trọn và đã quân sự hóa hầu hết các hòn đảo tại Trường Sa và Hoàng Sa. Cũng như nhường hẳn việc mậu dịch của cả vùng Á Châu Thái Bình Dương cho Trung Hoa thao túng.

Có nghĩa với Trump còn làm tổng thống ngày nào, Hoa Kỳ sẽ chỉ còn là một quốc gia tầm thường, tự cô lập hóa, đi vào con đường suy thoái, tự hủy hoại. Quả là điều đáng buồn cho một cựu siêu cường quốc, nay đã phải nhường chức cho Trung Hoa lên làm lãnh đạo cho cả toàn cầu. Và cũng là một viễn ảnh kinh hoàng và điều thảm khốc cho nhân loại trong thế kỷ 21 này.

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 05.12.2017 05:36:54
Ct thuế cho người giàu
 
 
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật cắt thuế vào 2 giờ sáng thứ bảy 2 tháng 12 vừa qua, với tỷ lệ là 51 – 49. Tất cả các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ gồm 48 người đều bỏ phiếu chống, nhưng 51 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu thuận, ngoại trừ Thượng Nghị Sĩ Bob Corker của Tennessee chống lại với lý do là tăng thâm thủng ngân sách quá nhiều!
 
Như vậy sau cùng đạo luật cắt thuế đã được cả 2 viện thông qua, với Hạ Viện đã bỏ phiếu thuận cho một đạo luật một tháng trước đây. Hai đạo luật của Hạ Viện và Thượng Viện tuy giống nhau ở những điểm chính là cắt thuế cho công ty và cho cá nhân, nhưng khác biệt ở nhiều điểm phụ và sẽ cần phải thương thảo giữa hai ủy ban đặc biệt của hai viện để tạo thành một đạo luật thống nhất, trước khi đưa lên cho Trump ký và ban hành.
 
Điều quan trọng nhất cả Hạ Viện và Thượng Viện cùng đồng ý là sẽ cắt thuế cho các công ty từ 35% xuống còn 20%.  Mức thuế nhẹ này Hạ Viện cho áp dụng ngay cho năm 2018 nhưng Thượng Viện bắt đợi một năm đến 2019 và sẽ là mức thuế vĩnh viễn. Lý do cắt thuế cho các công ty vì hiện nay trên thế giới, hầu như chỉ còn Hoa Kỳ là đánh thuế tiền lời các công ty cao ở mức 35%, các quốc gia khác đánh nhẹ hơn nên nhiều công ty Hoa Kỳ tìm cách trốn thuế bằng cách chuyển trụ sở của công ty sang ngoại quốc có mức thuế nhẹ. Thực sự chuyện thuế chỉ là một yếu tố, nguyên nhân chính cho các công ty xuất cảng công việc ra ngoại quốc như Trung Hoa, Ấn Độ, Mexico là vì giá công nhân rẻ, đem lại lợi nhiều hơn. Nhưng đảng Cộng Hòa vốn có giáo điều là cắt thuế nên dùng việc cắt thuế cho các công ty để khuyến khích các công ty ở lại Hoa Kỳ và tạo công việc cho dân chúng.
 
Hiện nay kinh tế Hoa Kỳ tương đối đã hồi phục gần như hoàn toàn sau kỳ Đại Suy Thoái 2008 và các công ty đã kiếm lời nhiều, vượt mức. Việc cắt thuế cho các công ty thực ra chỉ đem lại lời nhiều hơn nữa và sẽ đổ dồn vào túi của các chủ nhân ông, CEO cũng như giới quản trị, đã giàu lại càng giàu thêm! Trong một buổi họp gần đây của Gary Cohn là cố vấn về kinh tế cho Trump,  với nhiều CEO của các đại công ty quan trọng nhất của Hoa Kỳ, Cohn đã hỏi với việc cắt thuế, bao nhiêu công ty sẽ dùng tiền lời nhiều hơn do thuế ít đi, để đầu tư, mở thêm cơ xưởng và mướn thêm nhân công. Rất ít người đã giơ tay là sẽ làm việc đó, đại đa số các CEO đều im lặng không nói gì, có nghĩa các CEO này thấy việc cắt thuế cho công ty sẽ không làm cho họ khuếch trương, đầu tư thêm cũng như không gia tăng số nhân công làm việc.
 
Kinh nghiệm trước kia cho thấy khi các công ty được cắt thuế, tiền lời do thuế ít sẽ được các CEO của các công ty cho tăng tiền dividend cho các người đầu tư mua stock của công ty, hoặc các CEO này cho mua chính stock của công ty trên thị trường gọi là stock buyback. Khi làm việc này, số lượng stock lưu hành giảm đi làm giá stock tăng lên. Có nghĩa khi chính phủ cho cắt thuế, các công ty được thêm tiền sẽ chuyển hoàn tiền thặng dư cho các người đầu tư mua stock. Mà những kẻ đầu tư trên Wall Street là giới 1%, tức giới giàu có nhất của xã hội, sẽ được hưởng lợi tối đa do việc cắt thuế. Đa số dân chúng tức 99% giới còn lại sẽ không hưởng lợi gì cả hay chỉ tối thiểu!
 
Ngoài việc giảm thuế corporate tax tức cắt thuế cho các công ty lớn chỉ còn gần một nửa mức cũ, đạo luật của Hạ Viện cắt thuế cho các xí nghiệp nhỏ hơn, gọi là pass-through business.  Những xí nghiệp này như của gia đình, hay tổ hợp nhỏ, kiếm lời sẽ phải đóng thuế theo mức cá nhân khi khai thuế, với mức tối đa là 39.6% như hiện nay. Hạ Viện cho cắt mức thuế này xuống còn 25%, Thượng Viện cho khấu trừ deduction tiền lời của xí nghiệp ở mức 23% khi khai thuế. Chưa biết đạo luật sau cùng sẽ theo bên nào, nhưng dù sao đi nữa, đây sẽ là cắt thuế có lợi nhiều cho người giàu. Vì chủ nhân các xí nghiệp này dĩ nhiên cũng thuộc loại 1%, tức những người giàu nhất của xã hội!
 
Đối với cá nhân, đạo luật của Thượng Viện cho cắt nhiều hơn của Hạ Viện. Cho thuế của cặp vợ chồng, married filing jointly, mức thuế của Thượng Viện từ 10% đến 38.5% với 7 mức thuế. Hạ Viện có 4 mức thuế 12%, 25%, 35%, 39.6%..  Chưa biết sau cùng đạo luật thống nhất sẽ theo mức thuế nào nhưng tựu trung, cá nhân khi khai thuế sẽ thấy có giảm được chút đỉnh! Tuy nhiên đạo luật của Thượng Viện chỉ cắt thuế cho cá nhân cho đến năm 2025, sau đó sẽ trở lại như cũ! Hạ Viện cho cắt luôn, vĩnh viễn!
 
Lý do Thượng Viện chỉ cho cắt thuế cá nhân chỉ vài năm vì con số thâm thủng ngân quỹ đã lên quá đáng, lên đến 1.5 trillion Mỹ Kim. Và theo qui luật của Thượng Viện, nếu thâm thủng hơn nữa, Thượng Viện sẽ phải cần hơn 60 phiếu để thông qua, không phải chỉ là đa số thường. Nên thủ lãnh Mitch McConnell tính toán là chỉ cho cắt thuế cá nhân tạm thời mới cứu vãn được đạo luật vì chỉ cần đa số của Cộng Hòa để thông qua, không cần đến phiếu của Dân Chủ!
 
Có nghĩa việc cắt thuế cho cá nhân chỉ là bánh vẽ! Điều căn bản phe Cộng Hòa nhắm vào là cắt thuế cho công ty corporate tax và cho giới người giàu có của các xí nghiệp pass-through, ngoài ra cá nhân lợi tức thấp chỉ cho cắt thuế tượng trưng, tạm thời vài năm để khỏi kêu ca, sau đó là mặc kệ, thuế có lên lại hay không, Thượng Viện không cần biết đến!
 
Theo một ước tính, trên 80% mức lợi do việc cắt thuế sẽ đổ dồn về cho giới giàu có, với mức lợi tức mỗi năm trên 500,000 Mỹ Kim. Ngoài ra việc cắt thuế cho công ty từ 35% xuống 20% sẽ đem lại lợi lớn cho các công ty, do đó giá stock trên thị trường chứng khoán sẽ tăng vọt. Người giàu có hầu hết đều có tài sản nhờ bất động sản và stock. Cắt thuế sẽ làm giá trị các tài sản này tăng nhiều hơn nữa. Và người giàu lại càng hưởng thêm lợi khi tài sản của mình lên vù vù, nhờ vào đạo luật cắt thuế của Quốc Hội!
 
Trong khi đó người nghèo hay giới trung lưu thấp, có mức lợi tức mỗi năm dưới 70,000 Mỹ Kim cho cặp vợ chồng, sẽ thấy thuế của mình không thay đổi gì mấy. Lý do là dù mức thuế giảm chút đỉnh, nhưng cũng chỉ vài trăm hay một, hai ngàn Mỹ Kim. Trong khi đó những khấu trừ deductions khi khai thuế bị cắt nhiều. Như trừ thuế địa phương và tiểu bang, local & state tax deductions, trừ tiền phí tổn y tế, giới hạn mức khấu trừ tiền lời trả góp nhà ..v.v..
 
Ngoài ra trong đạo luật của Thượng Viện còn có khoản bỏ thuế phạt nếu không mua bảo hiểm y tế. Hạ Viện không có điều này. Nếu việc bỏ chuyện phạt này còn giữ lại trong đạo luật sau cùng, ảnh hưởng sẽ lớn lao vô cùng cho Obamacare. Lý do là khi không có chuyện phạt này, những người trẻ, khỏe mạnh không ai mua Obamacare nữa. Lúc đó chỉ còn toàn người lớn tuổi hơn, nhiều bệnh tật hơn mua Obamacare. Các hãng bảo hiểm sẽ tăng tiền premium lên tối đa để gỡ lại nếu không muốn bị sạt nghiệp. Kết quả người dân của giới nghèo và trung lưu thấp sẽ phải đóng tiền bảo hiểm sức khoẻ lên rất nhiều, thêm vài ngàn đô la mỗi năm dễ dàng. Có nghĩa bao nhiêu lợi do cắt thuế lợi tức sẽ tiêu tan hay không đủ để trả tiền tăng cho bảo hiểm sức khoẻ!
 
Theo một ước tính của cơ quan ngân sách của Quốc Hội, 18 triệu người dân sẽ mất bảo hiểm y tế vì không mua hay vì không đóng nổi tiền chi phí cho bảo hiểm! Có nghĩa với giới nghèo hay giới trung lưu thấp, đạo luật cắt thuế sẽ gây ra tai hại rất nhiều trong những năm đến vì bớt tiền thuế không đáng kể, trong khi mất những quyền lợi khác, nhất là bảo hiểm y tế.
 
Chưa hết! Hai giáo điều căn bản của đảng Cộng Hòa là cắt thuế và giữ cho ngân sách quốc gia thăng bằng, không bị thâm thủng quá độ làm tăng món nợ quốc gia. Đạo luật cắt thuế một khi thành hình sau cùng giữa Hạ Viện và Thượng Viện và thành luật vào cuối tháng 12 này khi Trump ký, sẽ gây ra thâm thủng ngân sách là 1.5 trillion trong 10 năm đến. Có nghĩa mỗi năm ngân sách quốc gia Hoa Kỳ hao hụt thêm 150 tỷ Mỹ Kim. Số tiền này sẽ phải được cân bằng bằng cách cắt giảm chi tiêu.
 
Cộng Hòa hiện còn đòi tăng chi tiêu Quốc Phòng nên chỉ có thể cắt việc chi tiêu về xã hội. Thủ lãnh Hạ Viện Paul Ryan đã nói đến chuyện cắt các chi phí cho người nghèo như Medicaid, food stamps, welfare. Cũng như Medicare có thể sẽ phải cắt 200 tỷ Mỹ Kim trong những năm đến. Paul Ryan cũng nói đến chuyện cải tổ Social Security. Dĩ nhiên nói là cải tổ nhưng đối với phe Cộng Hòa, có nghĩa là sẽ cắt giảm. Vì chi tiêu về An Ninh Xã Hội và Medicare là 2 mục lớn nhất cho ngân sách quốc gia Hoa Kỳ và càng ngày càng tăng trưởng!
Như thế sau khi đạo luật cắt thuế được Trump ký cuối tháng 12 này để thi hành cho năm 2018, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tấn công đến những chi tiêu về xã hội để bù lại cho thâm thủng ngân sách do việc cắt thuế.  Welfare, food stamps, Medicaid, Medicare sẽ bị thẳng tay cắt giảm với hậu quả rơi vào đầu những người nghèo và cho giới trung lưu thấp.
 
Trong cuộc bầu cử 2016 vừa qua, giới dân chúng da trắng, nghèo hay trung lưu thấp sinh sống tại các tiểu bang bảo thủ nhất của miền Nam hay những tiểu bang có các nền kỹ nghệ suy đồi của vùng Midwest, Northeast đều bầu cho Trump và cho Cộng Hòa. Nhờ thế Trump thắng cử và phe Cộng Hòa tiếp tục giữ đa số tại cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện.
 
Những người này không bao giờ ngờ đến là những hứa hẹn và hô hào của Trump sẽ đưa đến hậu quả là đạo luật cắt thuế hoàn toàn chỉ cho giới giàu có 1% của xã hội. Và họ sẽ phải trả giá quá đắt cho đạo luật cắt thuế này. Không những thế, tất cả những căn bản về An Sinh Xã Hội, về mạng lưới giúp đỡ người nghèo để không rơi vào cảnh khốn cùng, sẽ bị lần lượt phá nát. Và Hoa Kỳ sẽ rơi vào một phân hóa đến tận cùng của cách biệt giàu nghèo.
 
Chưa bao giờ kể từ thập niên 20’s đến nay, sự cách biệt giàu nghèo trong xã hội Hoa Kỳ lại trầm trọng như giai đoạn hiện tại. Và với đạo luật thuế mới này, cũng như những chương trình thay đổi về xã hội của đảng Cộng Hòa trong tương lai, những xáo trộn cho quốc gia Hoa Kỳ sẽ không biết đâu mà lường được!
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.12.2017 05:42:20 bởi frank >

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 20.12.2017 04:48:13
Sách nhiu tình dcCác vụ tố cáo về sách nhiễu tình dục hiện đang nổ lớn tại Hoa Kỳ, biến thành một phong trào có tầm vóc thay đổi cả xã hội cũng như ảnh hưởng lan rộng trên mọi lãnh vực, kể cả về chính trị tại Hoa Kỳ.

Khởi đầu từ năm ngoái với các vụ kiện về sách nhiễu tình dục của Bill Crosby, nổi tiếng trên TV. Kế tiếp là những vụ tai tiếng và tố cáo sách nhiễu tình dục của Bill O’Reilly của đài Fox. Trong hàng chục năm, O’Reilly đã bị kiện nhiều lần vì làm bậy tình dục, làm đài Fox phải mất vài chục triệu Mỹ Kim để bồi thường. Sau cùng, Fox đã phải đuổi O’Reilly vì thiệt hại và mang tiếng quá nhiều. Ngoài ra Roger Ailes là người có công sáng lập ra chương trình tin tức của đài Fox cũng bị tố cáo và bị nhiều nữ phóng viên hay người đọc tin tức trên đài tố và kiện là sách nhiễu tình dục. Đài Fox cũng phải cho Ailes nghỉ việc và sau đó tay này đã chết vào tháng 5/2017. 

Những vụ sách nhiễu tình dục của nhiều người nổi tiếng và bị kiện cáo hay phải bồi thường những số tiền lớn từ năm ngoái, thực ra chỉ là mở màn khai diễn cho phong trào bùng nổ của phụ nữ Hoa Kỳ, bắt đầu mạnh dạn tố cáo những nhân vật tai to mặt lớn hay quyền thế trên mọi lãnh vực của xã hội, từ khoảng hai tháng nay.

Xúc tác cho phong trào này là một phóng sự điều tra của tờ báo New York Times về Harvey Weinstein, nhà sản xuất phim nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ và đã đoạt được rất nhiều giải Oscar từ hơn hai mươi năm nay. Weinstein đã tạo cơ hội cho nhiều tài tử trở thành nổi tiếng khi được cho đóng các phim của Weinstein. Ảnh hưởng của tên này mạnh đến nỗi chính tài tử Meryl Streep trong một buổi trao giải thưởng về phim, đã gọi Harvey Weinstein là ông trời, God, cho ngành phim ảnh! 

Lợi dụng quyền lực của mình có thể làm thành công hay phá hủy nghề nghiệp của một tài tử mới vào nghề, Weinstein đã đòi hỏi chuyện tình dục với hầu hết những nữ tài tử muốn được cất nhắc để đóng vai chính cho các phim của Weinstein. Với phóng sự điều tra của tờ New York Times và sau đó là tờ New Yorker magazine, rất nhiều tài tử nổi tiếng đã ra mặt để tố Harvey Weinstein sách nhiễu tình dục, trong đó có Ashley Judd, Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow, Daryl Hannah, Selma Hayek..v.v.. Cho đến tháng 12/2017 này, đã có 84 nữ tài tử công khai ra mặt để tố cáo Harvey Weinstein theo tờ USA Today, chưa kể còn nhiều người dấu tên khác. Đặc biệt trong số 84 tài tử công khai tố cáo này có một tài tử Việt Nam là Vũ Thu Phương đã viết trên Facebook ngày 10 tháng 10, tố Weistein sách nhiễu tình dục mình trong một căn phòng khách sạn năm 2008 và tường thuật trên Vulture và Huffington Post.

Harvey Weinstein hiện đã bị đuổi khỏi chính công ty phim ảnh hai anh em Bob và Harvey Weinstein sáng lập và đang bị cảnh sát tại New York cũng như London điều tra để đưa ra tòa về tội hãm hiếp.

Nhưng khi thấy những tài tử nổi tiếng như Ashley Judd và Angelina Jolie không còn sợ tai tiếng gì và mạnh dạn tố cáo Weinstein, các phụ nữ khác cùng hoàn cảnh bị sách nhiễu tình dục đã cảm thấy được khích lệ để ra mặt. Một phong trào trên Internet gọi là Me Too đã lôi cuốn và nổ bùng để khuyến khích phụ nữ ra mặt tố về chuyện sách nhiễu tình dục của những nhân vật quyền thế trên mọi lãnh vực.

Trong vòng hai tháng từ khi có vụ Weinstein, gần như không có ngày nào mà không có một hay nhiều vụ tố cáo các người nổi tiếng, được đăng trên báo hay trên TV, Internet. Đồng thời các báo chí cũng như TV thi đua để làm những phóng sự điều tra về sách nhiễu tình dục nên càng ngày càng có nhiều vụ hơn!

Những nhân vật nổi tiếng trên TV bị tố cáo sách nhiễu tình dục càng ngày càng nhiều. Mark Halperin, nổi tiếng về phân tích chính trị cho NBC News bị 12 người đàn bà tố, đã bị đài này đuổi ngay. Charlie Rose, đọc tin tức trên CBS buổi sáng, cũng như có chương trình trên PBS và Bloomberg, đã bị 8 phụ nữ làm việc cho Charlie Rose tố là làm bậy khi Rose kêu các phụ nữ này về apartment của mình để soạn tin tức, rồi sờ soạng hay cởi quần áo tồng ngồng, dù tay này đã 75 tuổi! Charlie Rose bị CBS, PBS và Bloomberg đuổi tức khắc, không cần điều tra lâu!

Một tay khác nổi tiếng hơn nữa là Matt Lauer, là anchor của NBC News buổi sáng đã 20 năm, rất được ái mộ và nể vì. Nhưng bị nhiều phụ nữ dưới quyền tố là sách nhiễu tình dục. Một người đã tố là Matt Lauer gọi vào văn phòng, bấm nút để cửa tự động khoá và sau đó đã hãm hiếp mình. Một phụ nữ khác tố là khi đi tường thuật về Olympics tại Sochi năm 2014, Matt Lauer đã sách nhiễu tình dục. Khi vụ này bị lòi ra, chairman của NBC News đã lập tức đuổi Matt Lauer ngay, không để lâu. Ngay chính những người anchorwomen cùng làm việc với Matt Lauer chỉ biết Lauer bị đuổi trong buổi sáng hôm đó!

Một loạt những nhân vật nổi tiếng khác trong ngành truyền thông cũng bị tố cáo sách nhiễu tình dục và bị đuổi hay mất chức ngay. Như Garrison Keillor của chương trình radio nổi tiếng Prairie Home Companion, John Lasseter của hãng phim Pixar, Russell Simmons là mogul, nổi tiếng của Def Jam Recordings bị 3 phụ nữ tố hãm hiếp, đạo diễn Brett Ratner, tay khôi hài nổi danh Louis CK, Michael Oreskes, giám đốc chương trình radio NPR..v.v.., đều đã bị đuổi hay mất chức khi vừa bị tố!

Các nam tài tử nổi tiếng như Kevin Spacey của “House of Cards” bị tố là gay, đồng tính luyến ái, sách nhiễu tình dục với nhiều trai trẻ làm việc khi đóng phim cũng bị đuổi ngay! Tài tử Dustin Hoffman, đoạt giải Oscar, bị tố làm bậy với nhiều nữ diễn viên khác hàng vài chục năm nay.

Ngoài ra rất nhiều người nổi danh của các nghành khác như Arthur Levine, điều khiển ban nhạc đại hòa tấu tại New York, cũng bị cho nghỉ vì bị tố sách nhiễu tình dục với các nam nhạc sĩ, lòi ra Levine là homosexual. Tay giám đốc ban vũ ballet ở New York là Peter Martins cũng bị tố làm bậy với các nữ vũ công và bị đuổi!

Ngành nhà hàng restaurants cũng là ổ cho các chủ nhân làm bậy. Mario Batali, nổi tiếng với nhiều tiệm ăn sang trọng, Johnny Luzzini, John Besh là các tay chefs nổi tiếng có show về nấu ăn trên TV đều bị tố làm bậy với cả vài chục đàn bà làm việc nhà hàng, đều phải từ chức hay bị đuổi!

Ngành được kính trọng là tòa án với các chánh án oai quyền, mặc áo thụng xử án người khác, cũng lòi ra là nhiều chánh án làm bậy. Như Alex Kozinski, chánh án tòa thượng thẩm liên bang tại California bị nhiều nữ luật sư khi làm thực tập với tay này tố là đem phim con heo ra chiếu để khích dục, rồi đề nghị chuyện bậy bạ! Bị tờ Washington Post làm phóng sự điều tra với nhiều nữ luật sư ra mặt đích danh tố Kozinski, có bà bây giờ là giáo sư đại học luật khoa. Kozinski ngoan cố chối hết. Nhưng khi bị tờ New York Times viết edirorial là Quốc Hội phải đưa tay này ra impeach, lý do là chánh án tòa liên bang làm việc cả đời, không thể đuổi được, chỉ có thể do Quốc Hội xử để truất phế; Kozinski buộc lòng phải tự mình từ chức!

Quan trọng hơn cả về chuyện sách nhiễu tình dục và ảnh hưởng lớn lao nhất là tác dụng của phong trào tố cáo này trên phương diện chính trị. John Conyers là dân biểu da đen, Dân Chủ, loại kỳ cựu nhất tại Hạ Viện bị nhiều phụ nữ tố là sách nhiễu tình dục trải qua 50 năm! Conyers đã phải trả tiền vài chục ngàn Mỹ Kim cho một bà làm phụ tá khi bị kiện là đòi hỏi chuyện sex. Conyers bị áp lực để phải từ chức vì đảng Dân Chủ muốn chứng tỏ là Dân Chủ không như Cộng Hòa, bênh vực các tay sách nhiễu tình dục! Bên phe Cộng Hòa thấy vậy cũng áp lực vài dân biểu Cộng hòa bị tố cáo làm bậy. Đầu tiên là Trent Franks của Arizona, bị tố là đòi nữ phụ tá mang bầu hộ vì vợ Franks bị hiếm muộn! Thủ lãnh Paul Ryan tại Hạ Viện đòi tay này phải từ chức ngay! Kế đó là dân biểu Blake Farenholt của Dallas bị ép phải tuyên bố là không ra tái cử khi bị tố là đã trả cho một phụ nữ dưới quyền 84,000 Mỹ Kim vì tội sách nhiễu tình dục.

Tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Al Franken của Dân Chủ tại Minnesota bị vài phụ nữ tố là khi chụp hình chung bị sờ soạng. Một người tố là Franken khi còn làm hề chọc cười trước khi thành Thượng Nghị Sĩ đã đè ra hôn bậy rồi lợi dụng lúc cô này ngủ giơ tay bóp vú! Lại còn có hình chụp để diễu! Nên khi cô này đưa hình ra, Franken không chối được. Sau đó tất cả các Thượng Nghị Sĩ đàn bà tại Thượng Viện đòi Franken phải từ chức! Đảng Dân Chủ muốn dùng Franken làm dê tế thần để sau này chơi Trump nên đã áp lực Franken phải từ chức!

Gần đây chuyện sách nhiễu tình dục đã làm cuộc tranh cử đặc biệt tại Alabama để bầu thượng nghị sĩ thay thế Sessions đi đến kết quả ngựa về ngược là Dân Chủ với Doug Jones thắng Roy Moore của Cộng Hòa. Moore bị hơn chục phụ nữ tố là khi còn làm công tố viện đã tán tỉnh và làm bậy với các thiếu nữ vị thành niên, có người lúc đó mới 14 tuổi. Moore chối hết nhưng sau cùng bị thua phiếu vì đa số phụ nữ, nhất là những người có con gái nhỏ, tẩy chay, hoặc bỏ cho Dân Chủ hoặc bỏ phiếu trắng hay cho ứng cử viên gọi là write-ins. Điều này đã làm đảng Dân Chủ khích lệ vô cùng vì thấy có cơ lật ngược thế cờ để chiếm lại đa số tại Hạ Viện và Thượng Viện cho kỳ tranh cử Quốc Hội năm 2018 sắp dến.

Lý do là Trump khi ra tranh cử bị 16 phụ nữ tố cáo là sách nhiễu tình dục. Ngoài ra còn có video “Access Hollywood” quay lúc Trump tuyên bố là vì mình nổi tiếng nên làm gì với đàn bà cũng được, kể cả chuyện bóp bộ phận sinh dục, họ cũng để cho làm! Mặc dù Trump chối hết mọi sự và vẫn thắng cử dù bị tố làm bậy. Nhưng với phong trào của phụ nữ thi nhau tố cáo này, đảng Dân Chủ hy vọng giới phụ nữ sẽ đặt nặng hơn chuyện làm bậy của Trump và đi với Dân Chủ thay vì Cộng Hòa trong kỳ bỏ phiếu sắp đến. 

Chiến lược của Dân Chủ là chứng tỏ đảng Dân Chủ bênh vực quyền lợi phụ nữ, không tha thứ cho sách nhiễu tình dục. Nên đã hy sinh Al Franken để cho thấy Dân Chủ là quán quân về chuyện này, ngược với Trump và đảng Cộng Hòa. Một khi Dân Chủ lấy lại được đa số tại cả 2 viện, chuyện Trump làm bậy sách nhiễu tình dục sẽ được đưa ra điều tra và lấy cớ đó để cùng với vụ thông đồng với Nga do công tố viện đặc biệt Mueller đang điều tra, sẽ đưa ra để truất phế, impeach Trump.

Gần đây nhất bà Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand của New York đã kêu gọi Trump từ chức vì chuyện sách nhiễu tình dục. Trump chửi lại bằng Twitter là Gillibrand là loại cắc ké, lightweight, sẵn sàng làm đủ mọi chuyện chỉ để xin tiền giúp vận động tranh cử. Các tờ báo nhất là USA Today đã viết bài cho rằng Trump ám chỉ bà Gillibrand làm điếm để lấy tiền tranh cử! Tờ Newsweek kết tội Trump đã sách nhiễu tình dục bà Gillibrand bằng Tweet! Tờ USA Today đã viết một bài editorial chửi Trump là vô tư cách khi ám chỉ bà Gillibrand làm điếm để lấy tiền vận động. USA Today chửi thẳng Trump là không xứng đáng để rửa cầu tiêu cho Obama, cũng như không có tư cách để đánh giày cho George W Bush! Đài PBS cũng như CNN đã nhắc lại lời chửi trên Editorial này của USA Today để chơi Trump về chuyện sách nhiễu tình dục!

Tóm lại phong trào tố cáo về sách nhiễu tình dục đang nổ lớn tại Hoa Kỳ và có cơ hội để làm thay đổi hẳn bộ mặt của xã hội Hoa Kỳ cũng như ảnh hưởng lớn lao trên chính trị. Nếu chiến lược của đảng Dân Chủ dùng chuyện này để thành công trong kỳ bầu cử 2018 sắp đến, lấy lại được đa số tại cả hai viện và dùng chuyện sách nhiễu tình dục để đưa ra điều tra và truất phế Trump vào đầu năm 2019! Chúng ta hãy chờ xem!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 02.01.2018 04:34:40
[This post was marked as helpful]
Tiên đoán 2018


Năm 2018 sẽ là năm của nhiều biến loạn. Trước hết, tại Hoa Kỳ, chính trị sẽ thay đổi nhiều với sự vùng dậy của đảng Dân Chủ. Sau hơn một năm bị lâm vào trạng thái kích xúc do thắng cử của Donald Trump, những phản ứng của người dân bị ảnh hưởng nhiều do những chính sách của Trump và đảng Cộng Hòa đưa ra, đã tạo nên một làn sóng xanh, blue wave, màu xanh là biểu tượng cho Dân Chủ, trái với màu đỏ biểu tượng cho Cộng Hòa, để lấy lại Quốc Hội cho Dân Chủ cuối năm 2018.

Khởi đầu với những cuộc tranh cử trái mùa tháng 11, 2017 tại tiểu bang Virginia và New Jersey tranh chức thống đốc, hai ứng cử viên của Dân Chủ đã thắng cuộc. Ralph Northam của Dân Chủ đã thắng vẻ vang Ed Gillepsie của Cộng Hòa, trở thành thống đốc Virginia. Tại New Jersey, Phil Murphy của Dân Chủ thắng Kim Guadagno của Cộng Hòa với 14 điểm để thành thống đốc New Jersey. Đây được coi như là những phản ứng đầu tiên của người dân chống lại Trump để giúp cho Dân Chủ bỏ xa Cộng Hòa trong cuộc bầu cử. Ngay cả những chức vụ thấp hơn của tiểu bang cũng vào tay Dân Chủ và quốc hội của tiểu bang Virginia, trước giờ do Cộng Hòa nắm giữ cũng ngả theo Dân Chủ, dù rất sát nút.

Tuy nhiên, hai tiểu bang New Jersey và Virginia nghiêng về Dân Chủ theo truyền thống nên kết quả cũng không đáng ngạc nhiên cho lắm. Quan trọng hơn là cuộc bầu cử tại Alabama để bầu thượng nghị sĩ thay thế Jeff Sessions, trước kia là Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tại Alabama, nhưng được Trump bổ nhiệm là bộ trưởng tư pháp. Cuộc bầu cử đặc biệt tại Alabama này đáng nhẽ không có gì sôi động vì Alabama là tiểu bang bảo thủ cực đoan hàng đầu, theo Cộng Hòa và bỏ phiếu cho Trump với tỷ lệ cao nhất so với các tiểu bang khác. Có nghĩa Alabama được coi như thành trì kiên cố của Cộng Hòa. Nhưng điều tai hại là Roy Moore, ứng cử viên của Cộng Hòa vốn là tay bảo thủ quá khích, có thành tích chống đối lại án lệnh của liên bang khi Moore lúc trước là chánh án tối cao pháp viện của Alabama. Moore cho xây một tảng đá khắc mười điều răn, ten commandements, đặt tại pháp đình, bất chấp án lệnh liên bang là phải dời đi vì phạm luật phân chia tôn giáo và chính quyền. Moore bị truất phế, nhưng sau đó lại được dân Alabama bầu lại! 

Có nghĩa đa số dân Alabama cũng bảo thủ cực đoan, theo tôn giáo phe Evangelicals, sẵn sàng bầu cho Moore lên bất cứ chức vụ gì! Trong cuộc tranh cử thượng nghị sĩ với Doug Jones của Dân Chủ, Moore coi như sẽ bóp mũi tay Dân Chủ tép riu này, chắc như bắp! Nhưng không ngờ Moore bị nhiều phụ nữ tố cáo là lúc còn trẻ, Moore chuyên môn quyến rũ và làm bậy với gái vị thành niên! 

Đảng Dân Chủ đã lợi dụng phong trào tố cáo sách nhiễu tình dục đang lên như diều để vận động và sau cùng đã giúp cho Doug Jones ngựa về ngược thắng cử, cắt đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện xuống thành con số xít xao là 51-49. Điều này đã làm đảng Dân Chủ phấn khởi vô cùng. Vì tại một tiểu bang loại lạc hậu quá khích bảo thủ như Alabama, hàng nửa thế kỷ nay chưa bao giờ bầu cho Dân Chủ, nay chỉ vì Trump làm số dân ôn hòa không chịu nổi, cộng thêm với chuyện sách nhiễu tình dục của Roy Moore và Trump, đã ngả về Dân Chủ, chuyện phi thường tại Alabama!

Những dữ kiện về phỏng vấn cử tri đi bầu gọi là exit polls tại Alabama cho thấy dân da đen đã hăng hái đi bầu tối đa với tỷ lệ không thua kém gì lúc dân đen bỏ phiếu cho Obama trước đây. Có nghĩa dân da đen đã thấy được nguy hại do Trump đem lại nên hô hào nhau đi bầu cho đông để bỏ cho Dân Chủ. Ngược lại phe Cộng Hòa nhất là dân loại ôn hòa, có học, bất mãn vì những tuyên bố bậy bạ của Trump nên nản lòng ở nhà không đi bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Alabama, sự khác biệt về dân đen nô nức đi bầu, trái với da trắng Cộng Hòa nản lòng ở nhà, đã đem lại thắng cử cho Doug Jones của Dân Chủ. Ngoài ra giới phụ nữ vì chuyện sách nhiễu tình dục cũng đã làm cán cân ngả về Dân Chủ nhiều.

Hiện nay đảng Dân Chủ đang nhắm vào cuộc bầu cử Hạ Viện và Thượng Viện vào tháng 11, 2018 và sẽ lợi dụng tối đa chuyện khích động dân thiểu số da đen và Hispanics cũng như giới phụ nữ, sôi động với phong trào sách nhiễu tình dục, để hô hào kéo nhau đi bầu đem lại lợi thế cho Dân Chủ.

Tại Hạ Viện, đảng Dân Chủ cần thắng thêm 24 ghế để chiếm đa số. Với tình trạng hiện tại, điều này cũng không có gì khó khăn. Lý do là số dân da trắng, nghèo hay trung lưu thấp, học vấn ít, hiện đã bắt đầu thấy bị ảnh hưởng tai hại do việc bầu cho Trump thắng năm ngoái. Nhiều người đã nói ra là thấy hối hận vì chuyện bỏ phiếu cho Trump của mình. Với luật thuế mới vừa được thông qua và ban hành ngày 1/1/2018, dù thuế có giảm được chút đỉnh cho dân nghèo nhưng cũng không thấm tháp gì vì 80% lợi lộc do cắt thuế đều đổ vào người giàu. Ngược lại giới nghèo và trung lưu thấp sẽ thấy bớt vài trăm tiền thuế một năm lại mất đi vài ngàn Mỹ Kim vì quyền lợi bị cắt! 

Đầu tiên là chuyện bỏ tiền phạt nếu không mua Obamacare. Không có điều khoản này, các hãng bảo hiểm sẽ tăng tiền bảo hiểm sức khỏe lên tối đa. Lý do là vì chỉ còn người bệnh hoạn mua bảo hiểm, người trẻ và khỏe không sợ chuyện tiền phạt không mua bảo hiểm nữa. Các hãng bảo hiểm không muốn bị lỗ sẽ phải tăng tiền premium mua bảo hiểm mỗi năm vài ngàn đô la! 

Ngoài ra những tiền khấu trừ do tiền lời phải trả khi mua nhà trả góp sẽ bị mất đi, nhiều người phải đóng thuế tăng lên. Giới trung lưu sẽ bị ảnh hưởng bất lợi, so với tỷ lệ thuế ít đi, không bù lại nổi! Giới nghèo ăn trợ cấp, medicaid sẽ thấy bị cắt giảm đi nhiều. Lý do là phe Cộng Hòa chủ trương cân bằng ngân sách. Khi cắt thuế bị thâm thủng 1500 tỷ Mỹ Kim trong 10 năm, sẽ phải cắt chi tiêu về xã hội để bù lại. Kết quả người nghèo sẽ bị mất trợ cấp xã hội, Medicaid hết! Nếu Paul Ryan, thủ lãnh Hạ Viện thực hiện việc cắt giảm An Ninh Xã Hội và Medicare cho năm 2018 như đã hứa hẹn, người già sẽ thấy bị thiệt hại nhiều và sẽ có phong trào người già nổi dậy chống lại các chính sách của Trump và đảng Cộng Hòa trong năm 2018 này.

Như vậy trong sáu tháng cuối của năm 2018, giới nghèo và trung lưu thấp, người già sẽ ùn ùn bỏ rơi đảng Cộng Hòa và bỏ rơi Trump! Việc đảng Dân Chủ thắng thêm 24 ghế để giành đa số tại Hạ Viện sẽ xảy ra dễ dàng trong kỳ bầu cử tháng 11, 2018.

Tại Thượng Viện, Dân Chủ chỉ cần thêm 2 ghế để lật lại thế đa số 51 - 49 trên chân Cộng Hòa. Tại tiểu bang Arizona, thượng nghị sĩ của tiểu bang này là Jeff Flake đã tuyên bố sẽ không ra tái cử lại vì không chịu nổi Trump và đã chửi Trump tơi bời. Đảng Dân Chủ sẽ đưa một dân biểu tên Kyrsten Sinema ra tranh cử. Cộng Hòa nhiều phần sẽ đưa một ứng cử viên loại bảo thủ quá khích ra. Với đà tiến triển và làn sóng xanh hiện nay cho Dân Chủ, nhiều phần Dân Chủ sẽ thắng tại Arizona. Thượng Nghị Sĩ McCain cũng của Arizona hiện đang bị ung thư não bộ, khó thoát. Nên nếu McCain chết, một cuộc bầu cử mới để thế chỗ McCain cũng xảy ra và đem thêm hy vọng cho Dân Chủ lấy luôn ghế này của Arizona.

Tại Tennesse, thượng nghị sĩ Bob Corker cũng như Jeff Falke, chửi Trump tới tấp và tuyên bố không ra tái cử lại. Đảng Dân Chủ lập tức đưa một cựu thống đốc của Tennessee trước kia là Phil Bredesen ra tranh cử cho 2018. Ông này nhiều uy tín và dù Tennessee bảo thủ đa số theo Cộng Hòa, đảng Dân Chủ nhiều hy vọng sẽ bắt được thêm ghế của Tennessee cho tháng 11, 2018 này.

Tiểu bang Nevada, thượng nghị sĩ Heller của Cộng Hòa được coi như rất yếu và trong kỳ bầu cử tới sẽ dễ thua Jacky Rosen hay Dina Titus, là dân biểu đang tranh nhau để được đảng Dân Chủ đưa ra. Tiểu bang Nevada theo thăm dò dư luận nghiêng nhiều về Dân Chủ nên dù người nào của Dân Chủ đưa ra cũng sẽ thắng Heller của Cộng Hòa dễ dàng.

Như thế với ba tiểu bang kể trên nhiều phần sẽ đi với Dân Chủ để bầu thượng nghị sĩ kỳ tháng 11, 2018 tới đây, Dân Chủ có cơ hội để lấy đa số 52 - 48 tại Thượng Viện và nếu chiếm đa số luôn tại Hạ Viện, Dân Chủ sẽ kiểm soát cả 2 viện của Quốc Hội cuối năm 2018 này.

Điều gì sẽ xảy ra khi Dân Chủ nắm cả 2 viện? Truất phế Trump sẽ là ưu tiên số một! Hiện nay cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller vẫn tiếp tục tiến hành. Mueller đã buộc tội ba người dính líu đến Trump là Paul Manafort, điều hành cuộc tranh cử của Trump trước kia. Manafort ăn tiền của cựu tổng thống Ukraine và phải từ chức khi bị tờ New York Times tố cáo. Người khác bị Mueller buộc tội là cố vấn chính trị cho Trump là Papadopoulos, tìm cách để tạo ra cuộc gặp gỡ giữa Putin và Trump khi đang tranh cử. Quan trọng hơn cả là Mike Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, bị buộc tội khai gian với FBI. Flynn là người có triển vọng sẽ khai ra để buộc tội Trump là thông đồng với Nga để được Nga giúp đỡ để thắng Hillary Clinton.

Dĩ nhiên hiện nay Robert Mueller giữ bí mật, không cho biết Flynn đã chịu điều kiện gì để chỉ bị buộc tội rất nhẹ là khai gian với FBI. Tội này là cái cớ hình thức để dụ Flynn ra mặt khai đã nhận mệnh lệnh của Trump để thông đồng với Nga. Có nghĩa nếu Flynn buộc tội Trump, Flynn sẽ không bị thêm tội gì khác, chỉ bị tội khai gian với FBI, có thể chỉ bị phạt tiền hay giam lỏng tại nhà vài tháng..v.v. Nhưng một khi Flynn khai là đã nhận lệnh trực tiếp của Trump để liên lạc và thông đồng với Nga trong các việc hacking lấy e-mail và tài liệu của đảng Dân Chủ, lấy e-mail của Podesta là chủ tịch ban tranh cử của Hillary, hoặc thông đồng với chính quyền của Putin để tung ra những tin tức sai lạc fake news, trên Internet để làm hại Hillary. Tất cả các tội này nếu bị Flynn cáo buộc là do Trump sai khiến, sẽ là lý do chính đáng để Quốc Hội truất phế, impeach Trump.

Ngoài ra còn chuyện Mueller điều tra hồ sơ mật của Christopher Steele là cựu gián điệp MI 6 của Anh đã thiết lập với các lời cáo buộc là Trump bị Putin gài bẫy khi Trump sang Nga tổ chức thi hoa hậu Miss Universe hàng chục năm trước. Hồ sơ này tố là Trump ngủ với gái điếm của tình báo Nga, làm những chuyện bỉ ổi và bị thu hình. Hàm ý là Trump đã bị Putin gài bẫy làm bậy nên phải nhận mệnh lệnh của Putin sau này. Chính Comey là giám đốc FBI trước đây đã đem chuyện này ra hỏi Trump khi Trump vừa đắc cử và dĩ nhiên là Trump chối hết. Comey bị Trump đuổi vì Trump sợ cuộc điều tra của FBI. Và cũng chính vì Comey bị Trump đuổi nên phó bộ trưởng tư pháp là Rosenstein đã cử Robert Mueller làm Công Tố Viện đặc biệt để điều tra!

Mueller cũng đang thắt chặt vòng vây với các người trong gia đình của Trump là con trai Donald Trump Jr, con rể Jared Kushner, bị tung ra là tổ chức cuộc gặp tại Trump Tower với một nữ luật sư liên hệ với chính quyền Nga, đem tài liệu bẩn của Hillary Clinton cho ban tranh cử của Trump dùng.

Hiện nay chưa ai biết rõ cuộc điều tra của Robert Mueller sắp kết thúc hay chưa. Nhưng nhiều phần Mueller sẽ đợi đến gần kỳ bầu cử tháng 11, 2018 để tung ra lời buộc tội chính Trump là người ra lệnh và chịu trách nhiệm về tội thông đồng với Nga.

Mueller muốn có ảnh hưởng tối đa cho kết luận về cuộc điều tra nên có thể sẽ tung ra vài tuần lễ trước ngày bầu cử tháng 11 để phần thắng sẽ về tay Dân Chủ và như thế mới có hy vọng truất phế Trump được khi Dân Chủ giữ đa số tại cả 2 viện. Dĩ nhiên Trump sẽ không ngồi yên để Mueller làm chuyện này. Khi đánh hơi thấy Mueller sắp có đủ yếu tố để buộc tội chính Trump, Trump sẽ chơi đòn đuổi Mueller cũng như phó bộ trưởng tư pháp Rosenstein trước. Như vậy trong vòng hai hay ba tháng trước ngày bầu cử tháng 11, nhiều diễn biến sẽ xảy ra và Hoa Kỳ sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp khi Trump quyết định đuổi Mueller và ngăn chặn tất cả những dữ kiện Mueller thu thập được để ếm nhẹm hay thủ tiêu tất cả những cáo buộc của Mueller.

Điều gì khác Trump có thể sẽ làm khi vòng vây thắt cổ của Mueller đang xiết chặt dần? Là Trump sẽ ra lệnh để tấn công Bắc Hàn bằng bom nguyên tử, lấy cớ là Bắc Hàn đang sửa soạn để bắn hỏa tiễn liên lục địa tới thẳng Hoa Kỳ.

Ngày đầu năm 1 tháng 1, 2018, Kim Jong Un trong một bài diễn văn đã tuyên bố bàn giấy làm việc của mình đã gắn nút để sẵn sàng ra lệnh cho bắn hoả tiễn có bom nguyên tử tới thẳng Hoa Kỳ. Đây là trả đũa cho các châm chọc của Trump bấy lâu nay gọi Kim Jong Un là tiểu hỏa tiễn nhân, cũng như hứa hẹn là sẽ tiêu diệt Bắc Hàn với lửa và thịnh nộ, fire and fury! Trump cũng đã đọc diễn văn trước Liên Hiệp Quốc là sẽ san bằng Bắc Hàn nếu Bắc Hàn tấn công bằng bom nguyên tử.

Những trả đũa qua lại bằng lời dọa dẫm này sẽ dễ dàng đưa đến sự thực. Và chiến tranh thường xảy ra chỉ vì tính toán nhầm, đe dọa không phải lối hay quá đáng không rút lại được. Trump lại càng dễ dàng gây ra chiến tranh nếu thấy bị Mueller đe dọa và nguy hiểm bị truất phế gần kề, sắp thành sự thực.

Tóm lại tiên đoán cho 2018 sẽ là những biến chuyển có tầm vóc lớn lao cho Hoa Kỳ và cả toàn cầu, nhiều phần sẽ xảy ra trong 6 tháng cuối của 2018. Trump sẽ bị Mueller kết án. Trump sẽ đuổi Mueller. Làn sóng xanh của Dân Chủ sẽ lấy lại đa số cả Hạ Viện cũng như Thượng Viện cho Dân Chủ. Trump sẽ bị truất phế!

Và sau cùng, chiến tranh nguyên tử với Bắc Hàn và những tai họa kinh hoàng cho nhân loại có thể sẽ xảy đến trong những tháng cuối cùng của năm 2018 này!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 20.01.2018 04:27:12
Không xng đáng là tng thngTừ khi Trump lên làm tổng thống, có lẽ không có ngày nào là không có chuyện gì xấu xa của Trump được tung ra hay phơi bày. Và đây cũng là điều ao ước của Trump. Là muốn mọi người phải nói về mình, dù tốt, dù xấu. Và dĩ nhiên khi báo chí và TV nói về Trump, ngoại trừ đài Fox chuyên môn bênh Trump, các báo và TV khác chỉ lôi ra toàn chuyện xấu!

Gần đây nhất là vụ Trump họp với một số Thượng Nghị Sĩ để bàn về chuyện luật di trú. Trump đã đặt câu hỏi là tại sao những xứ da trắng như Norway không thấy di dân sang Mỹ, mà chỉ toàn là những quốc gia “shithole” như Haiti, các xứ Phi Châu đòi nhập cảnh vào Hoa Kỳ! Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Durbin đã xác nhận là Trump đã dùng từ ngữ shithole tức lỗ phóng uế, để chỉ dân da đen! Điều này chứng tỏ rõ ràng Trump là một kẻ kỳ thị hạng nặng, racist, không thể chối cãi được! 

Nhưng Trump vẫn chối như thường! Trump thấy phản ứng nặng nề, bèn dùng Twitter chối là mình không nói như vậy! Trump có tài đặc biệt là chuyện gì dù hiển nhiên đến đâu, hễ khi nào bất lợi cho Trump là Trump chối biến, dù sự thật rành rành!

Việc Trump dùng một từ ngữ bẩn thỉu, hạ cấp để chỉ dân da đen là điều không xứng đáng cho tư cách của một tổng thống, lại là tổng thống của cường quốc Hoa Kỳ! Không những thế, Trump đã ra mặt là một kẻ kỳ thị, racist. Không lạ gì trong vụ biểu tình tại Charlotteville của nhóm kỳ thị white supremacist, Trump đã bênh nhóm này, gọi là những kẻ đàng hoàng, fine people! Những nhóm kỳ thị như Ku Klux Klan hiện đã coi Trump như thần tượng. Và Trump hiện đang theo đuổi các chính sách để làm hại những giống dân không phải dân da trắng như: đen, Mễ, Ả Rập, dân Á Châu. Việc đòi xây tường ngăn cách biên giời Mễ và Hoa Kỳ ngoài chuyện ngăn cản di dân lậu, còn là chuyện kỳ thị dân Latino, Trump gọi dân Mễ sang ở lậu toàn là bọn giết người, hãm hiếp..v.v.. Việc Trump ban hành chỉ thị hành pháp cấm dân Muslim du lịch sang Hoa Kỳ, bề mặt là để ngăn khủng bố. Nhưng chính Trump đã tuyên bố là ngăn chặn dân Hồi Giáo không khác gì thời Đệ Nhị Thế Chiến, Roosevelt đã thi hành lệnh tập trung dân Mỹ gốc Nhật và giam giữ tại các trại tập trung.

Có nghĩa đối với Trump, chỉ có giống dân da trắng là xứng đáng được hưởng quyền lợi, các giống dân khác chỉ là thua kém, phải chịu thiệt thòi. Khẩu hiệu Trump tuyên truyền “Make America great again” là để cho dân da trắng, phải đổi lại là “Make white America great again” hay “Make America white again”.

Việc Trump ngang nhiên chứng tỏ mình là một kẻ kỳ thị thực ra là điều dễ hiểu. Vì Trump đã thắng cử nhờ vào 40% dân Mỹ cùng có quan niệm kỳ thị này đã bỏ phiếu cho Trump. Và căn bản gốc rễ của cử tri đoàn này đã chứng tỏ là dù Trump có tệ hại đến đâu đi nữa, tất cả những kẻ đã bỏ phiếu cho Trump đều chấp nhận và bỏ qua hết! Hầu hết thành phần da trắng nghèo, hay trung lưu thấp, học vấn thấp, thuộc dân sinh sống tại vùng nông thôn hay xa thành phố, hay tại các vùng miền Nam thuộc phe theo Confederates hồi nội chiến khi xưa vì chuyện bỏ nô lệ, đều theo Trump hết! Nên nói chuyện kỳ thị của Trump thực ra là đã đánh trúng tâm can của những người dân Mỹ này. Và họ tiếp tục ủng hộ Trump hết mình. Dù Trump có thiếu tư cách, không xứng đáng là tổng thống đến đâu đi nữa!

Tuần lễ trước, một cuốn sách đã được tung ra làm xôn xao dư luận và bán chạy như tôm tươi, hàng đầu trên Amazon. Cuốn sách này có tựa đề là: “Fire and Fury, Inside the Trump White House” của Michael Wolff. Điều đặc biệt là Wolff đã được Steve Bannon cho vào tòa Bạch Cung ăn ở hàng hơn nửa năm trời và được toàn quyền phỏng vấn tất cả mọi người làm việc trong Bạch Cung. Bannon lúc đó còn là người thân tín và tin cậy nhất của Trump, đề hoạch ra các chiến lược và chính sách cho Trump. Bannon sau này bị Trump đố kỵ vì nhiều người cho rằng Trump nhờ có Bannon nên mới thắng cử, có tờ báo còn gọi là “Tổng Thống Bannon”, ý nói Trump chỉ là bù nhìn. Trump điên lên cho đuổi Bannon sau đó. Nhưng khoảng thời gian Bannon còn được trọng dụng, Bannon đã cho Wolff được tha hồ phỏng vấn và thu thập tài liệu để ra cuốn sách.

Điều tai hại cho Trump là cuốn sách này của Wolff đã mô tả một tòa Bạch Cung hoàn toàn hỗn loạn, không ai biết phải làm gì và đau cho Trump hơn hết là những người thân tín nhất đều đã mô tả Trump như một kẻ bất tài, không xứng đáng để làm tổng thống!

Bộ trưởng tài chánh Steve Mnuchin và đổng lý văn phòng chief of staff cho Trump lúc đó là Reince Priebus đã gọi Trump là kẻ ngu xuẩn, idiot. Rupert Murdoch, chủ đài Fox bênh Trump nhưng nói chuyện với Wolff đã gọi Trump nặng hơn là “****ing idiot”. Bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson gọi Trump là “****ing moron”, thằng đần độn!
Phó đổng lý văn phòng, deputy chief of staff, Katie Walsh lúc đó gọi Trump là đồ con nít, “a child”. Cố vấn an ninh quốc gia McMaster gọi Trump là “a dope”, ở đây có nghĩa là stupid, dốt nát. Giám đốc hội đồng kinh tế Gary Cohn gọi Trump “dumb as shit”, ngu như phẩn!

Có nghĩa tất cả những người làm việc với Trump trong tòa Bạch Cung, theo cuốn sách của Wolff, đều cho rằng Trump không xứng đáng làm tổng thống, có thắng cử chỉ là chuyện hãn hữu, chó ngáp phải ruồi, chính Trump cũng không bao giờ ngờ được là mình có thể thắng cử!

Tuy nhiên điều tai hại nhất cho Trump vì cuốn sách của Michael Wolff là Steve Bannon đã chửi con trai của Trump là Donald Trump Jr trong vụ Trump junior họp với luật sư Nga tại Trump Tower và đang bị Mueller điều tra. Bannon đã gọi Trump Junior là phản quốc, treasonous và không có lòng ái quốc, unpatriotic. Có nghĩa Steve Bannon đã coi chuyện ban vận động tranh cử của Trump nhờ Nga để tìm chuyện xấu về Hillary và tung ra các e mails do gián điệp Nga lấy bằng hacking là chuyện phản quốc! Không khác gì Bannon đã cho rằng Trump có thắng cử chỉ là do Nga đã thông đồng trợ giúp và là chuyện phản quốc!

Sau khi tin này được tung ra, Bannon đã bị mất chức của cơ quan Breinbart News do chính Bannon gầy dựng, cũng như bị các tỷ phú tung tiền để giúp đỡ như gia đình Mercer, tuyên bố không muốn dính líu gì đến Bannon nữa!

Ngoài Bannon ra, cố vấn kinh tế cho Trump là Gary Cohn còn mô tả về Trump một cách xác thực và kinh hoàng hơn, chứng tỏ Trump hoàn toàn không có một chút tư cách và xứng đáng nào để giữ chức vụ cao trọng nhất của quốc gia Hoa Kỳ, Trong một e mail lưu truyền riêng trong tòa Bạch Cung của Gary Cohn mà Wolff kiếm được và cho đăng vào cuốn sách, Cohn viết về Trump như sau:

“Còn tệ hại hơn sự tưởng tượng nữa! Một kẻ ngu đần vây chung quanh bởi những tên hề! Trump không hề đọc gì hết! Một trang memo cũng không đọc. Một tóm tắt về chính sách cũng không đọc! Hoàn toàn không đọc gì cả! Trump họp với các nhà lãnh đạo quốc gia khác chỉ chừng nửa buổi họp là đứng dậy rồi! Chỉ vì chán quá!”

Những tiết lộ này trong cuốn sách của Michael Wolff cho thấy Trump hoàn toàn không xứng đáng và không có tư cách gì để làm tổng thống Hoa Kỳ. Bị chính những người tay chân thân tín và làm việc trong tòa Bạch Cung khinh bỉ, coi như một kẻ ngu đần, Trump hiện giờ chỉ làm việc từ 11 AM đến 6 PM, mỗi ngày coi TV đài Fox bênh Trump tối đa và ca tụng Trump, ngày nào cũng coi vài tiếng đồng hồ, lâu lâu xẹt qua đài CNN để nghe thiên hạ chửi mình ra sao. Trump vẫn tiếp tục đọc tờ New York Times hiện nay là tờ báo mỗi ngày đều có bài chửi Trump ra rả. 

Buổi sáng Trump dùng Twitter để chửi bới lung tung hay chơi những người Trump ghét. Ngoài ra Twitter cũng là cách để Trump liên lạc và giữ niềm tin cho số dân chúng trung thành với Trump. Nên có chuyện gì xấu hay bất lợi, Trump dùng Twitter để chối hết, bất kể là có chứng cớ hay không, quan niệm của Trump là chối biến, không nhận bất cứ chuyện gì, không bao giờ coi là mình có lỗi, không hề hạ mình xin lỗi bất cứ ai!

Tóm lại, đất nước Hoa Kỳ hiện đang gặp tai họa lớn lao. Là có một người như Trump lên làm tổng thống. Vì hoàn toàn không có tư cách và xứng đáng gì để lãnh đạo một siêu cường quốc như Hoa Kỳ. Có lẽ vận mệnh quốc gia cũng như vận mệnh con người. Lúc thịnh lúc suy. Vận mệnh Hoa Kỳ bây giờ có thể tóm tắt trong 4 chữ như sau: “Nước Mỹ tiêu rồi!”

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 02.02.2018 03:38:32
 
Th trường chng khoán cung nóng
 
 
Thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ hiện đang ở trạng thái nóng hổi đến cực độ.  Từ đầu năm 2018, stock gần như liên tục mỗi ngày tăng lên ở mức kỷ lục.  Chưa kể đến là trọn năm 2017, stock đã tăng ở mức 25 – 35%. Ai cũng tưởng sau khi tăng nhiều như vậy, thị trường chứng khoán sẽ đi xuống. Nhưng không! Mức stock tăng lên gần như theo đường thẳng đứng, nếu có giảm cũng chỉ sơ sơ không đáng kể, rồi vọt mạnh lên nữa!
 
Như cuối ngày thứ sáu 26 tháng 1, 2018 vừa qua, chỉ số Dow Jones tăng 224 điểm, ở mức 26,616 kỷ lục. Chỉ số Nasdaq tăng 94 điểm, ở mức 7505, kỷ lục. Chỉ số S & P 500 tăng 33 điểm, ở mức 2872 là kỷ lục. Như vậy, chỉ số S & P 500 đã tăng 7.5% trong tháng giêng này, hai chỉ số kia còn nhiều hơn, nhất là Nasdaq, gồm nhiều công ty kỹ thuật được mọi người đổ xô vào mua. Nổi nhất là các công ty như Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google, viết tắt là FAANG stocks, từ mấy năm nay gần như tăng gấp đôi gấp ba, có mức giá trị của stock như Amazon, sắp lên đến hàng trillion hay cả ngàn tỷ Mỹ Kim!
 
Tại sao stock lên ào ào, nóng hổi gần như liên tục như vậy? Câu trả lời giản dị nhất là vì kinh tế Hoa Kỳ trong ba năm sau này đã hồi phục gần như hoàn toàn sau khi bị lâm vào Đại Suy Thoái năm 2007.  Mức tăng trưởng của GDP, gross domestic products, tức tổng sản lượng quốc gia trong các năm từ 2014 đến 2017 tăng trung bình ở mức 2.5% đến 3%. Riêng năm ngoái, 2017, tam cá nguyệt đầu  mức GDP tăng 1.2% nhưng hai tam cá nguyệt sau tăng vọt lên 3.1% và 3.2%. Tam cá nguyệt cuối mức GDP tăng 2.6%, hơi kém hơn một chút vì ảnh hưởng các trận bão lớn và lụt lội như bão Harvey. Nhưng tựu chung, mức tăng trưởng của kinh tế như thể hiện bằng mức tăng của GDP cho toàn năm 2017 được coi như rất khả quan.
 
Điều đáng kể hơn nữa là không phải chỉ riêng Hoa Kỳ mới có mức hồi phục và phát triển kinh tế mạnh như trên.  Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, mức phát triển kinh tế hiện nay đã bành trướng trên 120 quốc gia. Trong nhóm 7 quốc gia có kinh tế mạnh nhất gọi là Group of 7, Hoa Kỳ có mức phát triển kinh tế chỉ đứng hàng thứ năm. Các vùng yếu kém như Âu Châu trước kia, với việc cắt giảm lãi xuất và tung tiền của Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu gọi là quantitative easing,  kinh tế hiện nay cũng đã hồi phục. Ngay cả Nhật Bản, bị kinh tế trì trệ hàng ba chục  năm, bây giờ cũng đã tăng trưởng mạnh hơn. Trung Hoa và Ấn Độ hiện có mức phát triển của GDP cao nhất thế giới, đứng ở mức trên 6%.
 
Thị trường chứng khoán phản ảnh nền kinh tế nên với kinh tế phát triển hơn, các thị trường chứng khoán của cả toàn cầu đều tăng nhiều. Nhiều quốc gia còn có mức stock tăng hơn stock của Hoa Kỳ nhiều, như Nhật, Hồng Kông, Đức và Đại Hàn. Riêng tại Hoa Kỳ, ngoài chuyện kinh tế hồi phục và GDP tăng mạnh, còn có luật thuế mới cắt thuế cho các công ty từ 40% xuống 21%. Đây là một trong những lý do làm giá stock tăng cao. Vì khi thuế đánh nhẹ đi trên tiền kiếm được cuả các công ty, mức kiếm lời của công ty tăng nhiều.
 
Giá stock tùy thuộc vào mức tiền kiếm lời gọi là earnings của một công ty. Khi thấy mức tiền kiếm lời của công ty tăng vọt, các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào mua stock làm giá stock lên. Như thế luật thuế mới có tác dụng rất mạnh trên giá stock của các công ty. Đây là lý do tại sao nhiều người chỉ trích luật thuế mới vừa ban hành là luật cắt thuế cho người giàu.
 
Giản dị là một người dân thường, đi làm có lương trung bình sẽ thấy tiền thuế của mình giảm đi chừng năm bảy trăm Mỹ Kim cho một năm với luật thuế mới. Nhưng một nhà đầu tư chơi stock sẽ thấy giá trị của stock mình lên hàng 30 – 40% hay hơn nữa. Có nghĩa giới 1% là giới giàu có nhất của Hoa Kỳ có tài sản nằm nhiều trong thị trường chứng khoán như một triệu Mỹ Kim tiền  stock chẳng hạn sẽ thấy mình có lời là 300,000 Mỹ Kim.  Với luật thuế mới, giới giàu 1% này sẽ đóng thuế ít hơn khoảng 20,000 Mỹ Kim một năm. Nhưng tiền lời do stock đem lại nhiều hơn nhiều. So với người dân thường đi làm ba cọc ba đồng, đỡ thuế được 600 đô la, người giàu nhờ luật thuế mới kiếm thêm được 320,000 đô la một năm! Bảo sao không có chuyện phân cách giàu nghèo càng ngày càng trầm trọng tại Hoa Kỳ!
 
Luật cắt thuế vừa thông qua chính là luật để làm người giàu càng giàu hơn! Và người nghèo đã nghèo lại càng nghèo hơn vì sẽ bị cắt giảm các quyền lợi về xã hội. Khi Quốc Hội vì bị thâm thủng 1.5 trillion cho ngân sách trong 10 năm sẽ cắt hết welfare, Medicaid, Medicare, hay ngay cả tiền Social Security của người nghèo và người già. Để thăng bằng ngân sách, có tiền để giúp người giàu 1% mua máy bay riêng hay mua thêm nhà nghỉ mát!
 
Ngay chính các công ty lớn cũng đã thấy bất nhẫn với luật thuế mới! Là các công ty này thấy có nhiều tiền quá do thuế corporate tax giảm từ 40% xuống một nửa là 21%. Lại còn chuyện được mang tiền lời kiếm được tại ngoại quốc mang trở lại Hoa Kỳ được khoan hồng đánh thuế quá nhẹ. Nên các công ty lớn gọi là multinationals, có nhiều chi nhánh trên nhiều quốc gia khác trên toàn cầu, hiện đang ùn ùn mang tiền lời để tích tụ tại ngoại quốc hàng vài chục năm nay, mang trở lại về Hoa Kỳ vì thuế quá nhẹ.
 
Mỗt số các đại công ty này thấy bây giờ  ngân quỹ của công ty quá thặng dư, có tiền lời quá nhiều nên đã tuyên bố sẽ tặng cho mỗi nhân viên 1000 Mỹ Kim. Gọi là cùng chia xẻ bổng lộc. Thực sự là sợ thấy dân chúng chỉ ít lâu nữa sẽ khám phá ra là luật thuế mới chỉ làm giới giàu hưởng lợi, làm công ty lời nhiều, stock lên mạnh làm dân giàu lại giàu thêm. Các đại công ty này tính toán là rộng rãi tặng không cho nhân viên 1000 Mỹ Kim, cho hưởng chút cơm thừa canh cặn, để sau này đỡ nổi loạn. Hay kỳ bầu cử tới dân chúng sẽ bỏ cho Dân Chủ hết, lấy đa số tại cả Thượng Viện và Hạ Viện, sẽ bị Dân Chủ sửa lại luật thuế, không cho cắt thuế cho công ty nhiều như vậy nữa!
 
Như vậy, thị trường chứng khoán hiện nay nóng hổi, tăng vọt, chỉ vì các nhà đầu tư hy vọng là các công ty có tiền lời kiếm được nhiều hơn. Do kinh tế phát triển mạnh, nhu cầu trên toàn cầu tăng cao vì toàn cầu đều cùng tăng trưởng kinh tế cùng một lúc. Cũng như luật cắt thuế cho các công ty sẽ làm tăng tiền lời cho công ty hơn nữa.
 
Tuy nhiên giá stock tăng quá nhiều và quá nhanh so với mức tiền lời kiếm được của công ty. Theo kinh tế gia Shiller, người đoạt giải Nobel về kinh tế, mức tăng tiền lời của công ty trong tam cá nguyệt thứ ba 2017 là 6%, so với giá stock của các công ty trong chỉ số S & P 500 tăng 39%. Điều này có nghĩa các nhà đầu tư đã nhắm mắt nhắm mũi nhảy vào mua stock, bất kể giá đã quá cao hay không. Cứ nhảy vào mua, hy vọng sẽ còn đi lên nữa. Hiện tượng này gọi là FOMO, viết tắt của Fear of Missing Out, có nghĩa là sợ bị hụt, lỡ dịp để mua stock nên mua đại, bất kể tính toán!
 
Một chỉ số khác cũng do Shiller đặt ra là CAPE, tức tỷ lệ giá của stock trên tiền lời của công ty, tức price earnings ratio,  cyclically adjusted. Tỷ lệ này cho biết giá của stock có quá cao so với tiền kiếm được earnings của công ty hay không, so sánh trên thời gian dài hàng chục năm. Tỷ lệ CAPE này cho thị trường chứng khoán hiện nay đứng ở mức 34, là mức cao nhất so với thời Đại Khủng Hoảng 1929, chỉ thua thời dotcom chút đỉnh. Nên Shiller cho rằng với mức giá stock quá cao như hiện nay, một sự sụp đổ crash của thị trường chứng khoán dễ dàng xảy ra.
 
Khi nào thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ sẽ sụp đổ?
 
Một phát biểu của John Templeton,  nhà đầu tư nổi tiếng, sáng lập ra nhiều mutual funds, đã nói như sau: “Thị trường bò mộng sinh ra với bi quan,  lớn lên trong nghi ngờ, trưởng thành với lạc quan và sẽ chết với điên cuồng” (Bull markets are born on pessimism, grown on skepticism, mature on optimism and die on euphoria). Chắc chắn bây giờ là thị trường chứng khoán đang lạc quan quá độ. Nhưng đã đến thời điểm của euphoria hay mania là cuồng điên chưa?
 
Một dấu hiệu của sự điên cuồng của thị trường đang thành hình là hiện tượng bitcoin.  Bitcoin bắt đầu xuất hiện năm 2009, là một hệ thống tiền tệ trên Internet, do Satoshi Nakamoto sáng lập ra. Dùng kỹ thuật mật mã cryptography và blockchain technology,  Nakamoto viết software để tạo ra bitcoin, như một thứ tiền tệ trao đổi trên Internet, hoàn toàn ẩn danh, không ai biết là ai, không bị kiểm soát bằng bất cứ chính quyền hay ngân hàng nào. Bitcoin có giới hạn, chỉ có thể tạo ra 21 triệu bitcoins mà thôi cho nên giá càng tăng vì giới hạn. Hiện nay mới chỉ làm ra được có 16 triệu bitcoin.
 
Nakamoto tuy tên là người Nhật nhưng không ai biết là một người hay một nhóm và ở đâu. Vì năm 2010, Nakamoto biến mất không ai biết đến và không còn dấu vết gì! Nhưng bitcoin bắt đầu được thịnh hành, năm 2017 đã có từ  2.9 triệu đến 5.8 triệu người dùng bitcoin để mua bán, hoàn toàn không có một bất cứ kiểm soát nào.
 
Giá trị của bitcoin lúc mới thành lập là 30 cents năm 2011, tăng lên 224 Mỹ Kim năm 2014. Nhưng đến năm 2017, giá bitcoin tăng lên như hoả tiễn vọt lên không trung! Tháng 3 năm 2017 nhiều hơn một ounce vàng là 1,268 Mỹ Kim. Sau đó cuối năm 2017, lên đến mức cao nhất là gần 20,000 Mỹ Kim cho 1 bitcoin. Thí dụ nếu một người bỏ ra 30 mỹ kim mua lúc giá bitcoin là 30 cents năm 2011, bây giờ với giá trị của bitcoin hiện nay sẽ là 1 triệu mỹ kim (chỉ sau có 7 năm). Nhưng hiện nay bitcoin đã đi xuống là 11564 Mỹ Kim vào ngày 28 tháng 1, 2018.
 
Nhiều người đã ví hiện tượng bitcoin như một thứ điên loạn mania như thời hoa tulip của Hoà Lan mấy trăm năm trước. Hay thời kỳ dotcom gần đây hơn. Việt Nam ta cũng có hiện tượng chim cút thời trước 1975! Có nghĩa đây là một cách bịp bợm loại kim tự tháp Ponzi, mọi người điên cuồng nhảy vào mua bất chấp giá cả. Và chỉ những người mua sau cùng là lãnh đủ. Những kẻ khôn hơn bán lúc giá cao nhất và ôm lấy lời, kẻ mua sau tán gia bại sản lãnh đủ ráng chịu.
 
Hiện tượng bitcoin có thể là dấu hiệu tiên khởi báo cho biết thị trường chứng khoán tại Hoa Kỳ hiện nay có thể sắp sửa hay đã bước vào trạng thái điên loạn. Và như Templeton đã cảnh cáo, đây chính là thời kỳ thị trường bò mộng bull market chết. Và chuyện sụp đổ crash của thị trường chứng khoán sắp sửa xảy đến, không sớm thì muộn mà thôi!
 

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 03.03.2018 02:26:50
 
Mueller tht cht giây trói Trump
 
 
Công tố viện đặc biệt Mueller hiện đang thắt chặt giây trói Trump buộc vào tội thông đồng với Nga và bắt đầu sửa soạn cho sợi giây thòng lọng tròng vào cổ Trump  nhiều phần sẽ vào cuối năm nay.
 
Tuần lễ vừa qua, Mueller đã kết án 13 người Nga và 3 tổ chức của Nga liên hệ đến chính quyền của Putin, từ năm 2016 đã lũng đoạn cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ và giúp cho Trump thắng cử.
 
Cầm đầu nhóm 13 người Nga này là Yevgeny Prigozhin, một tỷ phú thân cận với Putin, gọi là Oligarch, tức một nhóm nhỏ tỷ phú của Nga, đội ơn mưa móc của Putin và làm giàu tối đa nhờ vào những đặc quyền do Putin cho hưởng. Prigozhin còn được mệnh danh là Putin’s chef, tức tay đầu bếp cho Putin vì Prigozhin khởi nghiệp  bằng nghề mở nhà hàng và được Putin tới ăn thường xuyên và tổ chức tiếp đón ngoại giao cho các nhà lãnh đạo quốc tế tại các nhà hàng này.
 
Prigozhin đóng đô ở St Petersburgh và là tay sai thân tín của Putin, tất cả những chuyện làm mờ ám Putin đều giao cho Prigozhin làm với kết quả đắc lực. Được việc nhất là khi Prigozhin cho lập 3 công ty gọi là Internet Research Agency, Concord Management và Concord Catering và qui tụ những tay hackers giỏi nhất về computer của Nga về làm việc để lũng đoạn cuộc bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ.
 
Trụ sở của Internet Reasearch Agency đặt ở St Petersburgh có ngân sách nhiều triệu Mỹ Kim mỗi tháng và có cả trăm nhân viên làm việc, dùng social media của Hoa Kỳ như Facebook, Twitter để tung ra những tin tức giả fake news, hay dùng những tên giả gọi là bots, mở ra các mục bàn luận về chính trị bầu cử, nhằm khích động dân chúng Hoa Kỳ và hại Hillary Clinton. Ngoài ra những tay lũng đoạn bầu cử này còn dùng chính những người dân Hoa Kỳ bảo thủ quá khích để xách động mở ra những cuộc biểu tình để ủng hộ Trump và chơi Hillary.
 
Chính những công ty về Internet của Hoa Kỳ đã xác nhận là trong cuộc bầu cử tổng thống, những accounts giả do các người Nga làm việc cho Prigozhin đã chiếm đến hàng 30 – 40% trong tổng số các accounts về chính trị bầu cử của Facebook và Twitter. Ảnh hưởng của những mục bàn luận hay tung tin giả của Internet Reseach Agency của Nga đối với cử tri của Hoa Kỳ không phải nhỏ và làm nghiêng phần lợi cho Trump cũng như gây tai hại lớn cho Hillary khi Ủy Ban vận động bầu cử của Dân Chủ bị hacker vào phá lấy e mails và tung ra cho Wikileaks.
 
Dĩ nhiên tất cả những việc làm này của Oligarch Prigozhin phải có sự chấp thuận và cho phép của Putin để hoạt động. Một nguyên nhân để Putin dính vào và chỉ huy chuyện này là vì Putin ôm mối hận với Hillary Clinton lúc bà này làm ngoại trưởng cho Obama và Hillary đã dính vào vụ bầu cử tại Nga của Putin. Putin buộc Hillary đã đứng đằng sau giật dây và cho tổ chức những cuộc biểu tình chống đối Putin khi tay này ra tái ứng cử tổng thống Nga.
 
Putin coi Hillary là kẻ thù số một và đến khi có cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ với Hillary là ứng cử viên của Dân Chủ, Putin đã dùng tay chân của mình là Prigozhin để tổ chức phá Hillary. Đầu tiên Prigozhin cho dùng Internet để ủng hộ Bernie Sanders để chơi Hillary lúc bầu sơ bộ primary của Dân Chủ. Đến khi thấy Sanders thua và Hillary chính thức thành ứng cử viên của Dân Chủ, Putin ra lệnh cho Prigozhin dồn hết lực lượng để ủng hộ Trump.
 
Bản cáo trạng buộc tội của Mueller chỉ nhắc đến 13 người Nga và 3 tổ chức Nga nhưng hoàn toàn không nói gì đến cá nhân Trump hay những người làm việc trong ban vận động của Trump. Nhưng đây là cố  ý của công tố viện đặc biệt Robert Mueller. Bản kết án được coi như nền tảng xác định là có chuyện chính quyền Nga đã dính líu vào sự lũng đoạn bầu cử tại Hoa Kỳ, với những bằng chứng không thể chối cãi được.
 
Mueller là người làm việc rất có phương pháp và cẩn thận không để một sơ hở nào. Trump trước giờ vẫn chối biến là làm gì có chuyện Nga dính vào bầu cử. Trump lại còn xác nhận là khi gặp Putin, đã hỏi thẳng Putin là có dính líu gì không và Putin phủ nhận hết! Dĩ nhiên khi nào Putin lại chịu nhận! Và chuyện Trump hỏi Putin là chuyện khôi hài, biết thừa Putin sẽ chối và dùng lời chối của Putin để nói rằng cuộc điều tra về Trump có thông đồng với Nga là chuyện giả tạo! Tuy nhiên Mueller mặc kệ Trump muốn nói gì thì nói, công cuộc điều tra vẫn tiến hành và càng lúc càng tăng cường độ nhiều hơn.


Vào ngày thứ sáu 23 tháng 2, 2018 vừa qua, Rick Gates,  phó chủ tịch ủy ban vận động bầu cử  của Trump, đã nhận tội là nói láo với FBI và gian lận tài chánh, hai tội tương đối nhỏ để đổi lại lấy khoan hồng và sẽ tiếp tay với Mueller trong cuộc điều tra. Đây là một biến chuyển lớn vì Gates là phụ tá đắc lực cũng như  làm ăn chung với Paul Manafort trong nhiều năm. Manafort là chủ tịch ủy ban vận động bầu cử cho Trump trong vài tháng trước khi bị tố cáo là ăn tiền của chính phủ thân Nga của Ukraine lấy 12 triệu Mỹ Kim. Manafort bị đuổi khi việc này bị tố cáo trưng bằng chứng và Trump đuổi Manafort để Stephen Bannon lên thay.
 
Tuy làm việc ngắn ngủi với Trump nhưng khoảng thời gian này quan trọng trong cuộc điều tra của Mueller. Vì Manafort được coi là làm việc cho thế lực ngoại quốc, ở đây là cựu tổng thống  Viktor Yanukovych của Ukraine, tay chân của Putin và Yanukovych khi bị lật đổ đã chạy sang Nga để Putin bảo bọc. Có nghĩa Manafort làm việc với Yanukovych tức là làm việc với Putin! Manafort khi làm chủ tịch ủy ban vận động cho Trump đã không lấy một xu lương! Có nghĩa Manafort không cần tiền, chỉ cần được chức chủ tịch ban vận động để thi hành một nhiệm vụ mờ ám nào đó cho Putin?
 
Ngoài ra còn có vụ con trai của Trump là Don Trump Junior đã cùng với con rể Trump là Jared Kuschner và Paul Manafort họp với một luật sư người Nga, thân cận với chính quyền Putin, để lấy tin tức bẩn chơi Hillary. Nên Manafort giờ đây là cái đinh chiếu tướng cho Mueller nhắm vào để lôi ra chuyện Donald Trump có chỉ huy hay ra lệnh để thông đồng với Nga hay không?
 
Manafort đã bị Mueller kết án mấy tháng trước, dùng chuyện Manafort làm bậy trong vụ Ukraine để áp lực Manafort khai ra về Trump. Nhưng Manafort chơi ngược lại là kiện chính bộ Tư Pháp đã cho Mueller mở cuộc điều tra vô bằng chứng và không có thẩm quyền pháp luật để điều tra!
 
Mueller tăng gia áp lực, buộc thêm tội cho Manafort về gian lận tài chánh, cũng như buộc cho Rick Gates thêm tội. Kết quả Gates sợ  tội nặng, ở tù lâu nên nhận cộng tác với Mueller và sẽ khai ra thêm để buộc tội Manafort. Một khi Manafort thấy không chạy thoát và không hy vọng gì Trump sẽ ân xá cho mình hay Trump sẽ đuổi Mueller,  Manafort tuyệt vọng, nhiều phần sẽ phải qui hàng Mueller và bắt đầu khai ra những bí ẩn về Trump!
 
Như vậy cho đến nay,  cuộc điều tra của Mueller đã làm cho 5 người dính líu đến Trump phải nhận tội để được khoan hồng và sẽ cộng tác với Mueller để khai ra hết! Đầu tiên là George Papadopoulos, cựu cố vấn về chính sách ngoại giao cho Trump. Kế đến là Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Trump. Hai người nữa loại tép riu là Richard Pinedo, nhận tội giúp cho nhóm hackers của Nga và Alex Van Der Zwaan, con rể một tỷ phú Nga và là luật sư cộng tác với Rick Gates và Paul Manafort. Gần đây nhất là Rick Gates nhận tội trong khi Paul Manafort khai là mình vô tội! Tuy nhiên ai cũng nghĩ là Manafort không sớm thì muộn cũng sẽ nhận tội và bắt đầu sẽ khai ra Trump!
 
Như vậy quan trọng nhất để Mueller buộc tội được là Trump có thông đồng với Nga là hai người Michael Flynn và Paul Manafort. Một khi hai tay này cộng tác với với Mueller và khai ra là Trump đã chỉ huy hay ra lệnh để thông đồng với Nga, Mueller sẽ có đủ bằng chứng để buộc tội Trump.
 
Bao giờ điều này sẽ xảy ra? Mueller giữ bí mật nhưng nhiều phần Mueller sẽ đợi đến  gần ngày bầu cử Quốc Hội tháng 11/2018 này để đưa ra bằng chứng và lời khai của Flynn và Manafort để buộc tội Trump thông đồng với Nga. Lý do là nếu làm sớm quá, Trump sẽ cho đuổi Mueller trong khi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện ở trong tay Cộng Hòa, không chịu truất phế impeach Trunp.
 
Đợi đến gần ngày bầu cử, nếu Trump cho đuổi Mueller và Quốc Hội để yên, không bảo vệ Mueller, dân chúng sẽ quay sang bỏ phiếu cho Dân Chủ hết và Dân Chủ sẽ thắng, nắm đa số tại cả hai viện. Lúc đó, việc truất phế Trump chính thức mới xảy ra được.
 
Trong khi đó, Mueller sẽ kéo dài và bắt đầu chơi đến những người thân tín trong gia đình của Trump. Đầu tiên là Donald Trump Junior, có thể sẽ bị Mueller buộc tội trong vụ họp tại Trump Towers với luật sư người của chính quyền Putin. Jared Kushner, con rể của Trump cũng có thể sẽ bị Mueller buộc tội đồng lõa vì cũng có mặt trong buổi họp trên với con trai Trump và Manafort.
 
Tóm lại, công tố viện đặc biệt Robert Mueller hiện đang xúc tiến cuộc điều tra về chuyện Trump thông đồng với Nga một cách qui tắc và hết sức vững chắc. Việc buộc tội 13 người Nga và 3 công ty của Nga đã đứng ra lũng đoạn cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ đã tạo ra một nền tảng chắc chắn không chối cãi được và không lay chuyển được về việc làm này của Putin
 
Vòng vây bao quanh Trump đang được xiết lại dần với các sự nhận tội và nhận hợp tác của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, cũng như của Rick Gates và nhiều phần với cựu chủ tịch ban vận động bầu cử Paul Manafort trong tương lai sắp đến.
 
Một khi những điều này xảy ra trong những tuần lễ chót trước kỳ bầu cử 11/2018, sợi giây thòng lọng Robert Mueller đang tìm cách tròng vào cổ Trump sẽ được xảy ra không thể nào tránh khỏi được!
 

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 17.04.2018 03:15:19
Da dm chiến tranh mu dch Hoa K Trung Hoa gia tăng
 
 
Cuộc đấu võ mồm mậu dịch giữa Trump và Tập Cận Bình tiếp tục gia tăng cường độ trong tuần lễ vừa qua.  Sau khi Trump chơi Tàu bằng cách đòi đánh thuế quan lên 50 tỷ Mỹ Kim hàng hóa nhập cảng từ Trung Hoa, Tập Cận Bình cho trả đũa ngay. Ngày thứ tư 4 tháng 4, chỉ vài tiếng đồng hồ ngay sau khi  Trump dọa đánh thuế quan trên 50 tỷ đồ của Tàu, Tập Cận Bình đã cho lệnh hạ thế độc thủ ngay để trả miếng.
 
Đòn độc này của họ Tập là cũng sẽ đánh thuế trên 50 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Tàu nhập cảng của Hoa Kỳ. Nhưng chủ yếu là sẽ đánh thuế quan trên đậu nành, bắp và các sản phẩm nông nghiệp khác do các nhà nông Hoa Kỳ sản xuất bán sang Trung Hoa.  Khi chơi đòn này, Tập Cận Bình nhắm vào nghành canh nông tại các tiểu bang như Iowa, Kansas, Arkansas, Missouri là những tiểu bang Trump thắng lớn trong kỳ tranh cử vừa qua. Xuất cảng đậu nành, bắp, bo bo (sorghum) hay thịt heo sang Trung Hoa là điều tối quan trọng cho các nhà nông và kỹ nghệ thực phẩm của Hoa Kỳ. Như về đậu nành soybean, 2/3 số lượng thu hoạch được của nhà nông Hoa Kỳ là để cho xuất cảng sang Trung Hoa. Vì thế một khi Tàu đánh thuế quan 25% lên đậu nành của Hoa Kỳ, các nhà nông trồng đậu nành tại các tiểu bang trên sẽ sạt nghiệp hết!
 
Điều oái oăm là các tiểu bang quan trọng về nông nghiệp đều bỏ phiếu cho Trump trước kia. Dân chúng các vùng nông thôn đều nghiêng về bảo thủ, bỏ phiếu cho Trump nay cảm thấy bị phản bội, đã kêu la ầm ĩ. Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa tại các tiểu bang này cũng phản đối Trump dữ dội. Như Thượng Nghị Sĩ Charles Grassley của tiểu bang Iowa tuyên bố nông dân trồng tỉa và nuôi gia súc là những người lãnh đạn phản pháo của Trung Hoa trong cuộc chiến mậu dịch này. Thượng Nghị Sĩ Pat Roberts của tiểu bang Kansas tuyên bố những dọa dẫm của Trump với Trung Hoa là điều  đáng lo âu! Hai tay thượng nghị sĩ này vốn trước kia ủng hộ Trump hết mình, nay quay mặt chửi Trump vì đã ảnh hưởng tai hại đến dân chúng của các tiểu bang nông nghiệp.
 
Chính quyền Trump đã cho bộ Canh Nông lập ra chương trình để giúp đỡ nông dân nếu bị thiệt hại vì cuộc chiến tranh mậu dịch nếu có xảy ra trong tương lai. Một cách chính quyền Hoa Kỳ có thể làm là đứng ra mua lại hết những tấn đậu nành hay bắp dư thừa vì không xuất cảng sang Trung Hoa được.  Điều này đã làm trong quá khứ khi chính quyền cho thu mua các nông phẩm thặng dư để giữ cho giá cả không xuống quá thấp nhằm giúp các nhà nông không bị phá sản. Những sản phẩm nông nghiệp này được chất tụ cao như núi, được dùng để viện trợ thực phẩm cho các quốc gia nghèo đói như tại Phi Châu. Nhưng đôi khi quá nhiều, cho không kịp phải đem đốt hay phế thải đi hết!
 
Tuy nhiên nếu chiến tranh mậu dịch thực sự xảy ra và Trung Hoa ngưng nhập cảng sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, các chương trình trợ giúp nông dân sẽ phí tổn vô chừng  và làm ngân sách Hoa Kỳ càng thâm thủng nặng hơn. Trong mấy tháng đầu tiên của 2018, ngân sách đã thâm thủng 598 tỷ Mỹ Kim, nhiều hơn năm ngoái 71 tỷ. Nên việc chính quyền Hoa Kỳ có giúp đỡ nông dân tới nơi tới chốn hay không có thể khó xảy ra!
 
Ngoài chuyện chơi lại bằng cách đánh thuế quan lên các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, Tập Cận Bình cho đánh thuế quan lên các phi cơ mua của hãng Boeing, cũng như xe nhập cảng và đồ phụ tùng, nhắm lên các công ty xe hơi của Hoa Kỳ như GM, Ford.  Việc này chứng tỏ Trung Hoa không đáp ứng lại việc dọa dẫm của Trump bằng cách trả đũa từ từ, nhưng đã chơi Trump bằng đòn trí mạng ngay. Có nghĩa Trump chơi Tàu, Tàu chơi vào những tầng lớp dân chúng ủng hộ Trump như nông dân, công nhân. Là những thành phần tương đối nghèo hay trung lưu thấp, sẽ bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất.
 
Ngay sau khi Trung Hoa tuyên bố sẽ đánh thuế quan lên nông phẩm và máy bay, xe hơi.. chính quyền Trump có vẻ chới với, tìm đường rút. Larry Kudlow là cố vấn kinh tế mới được bổ nhiệm của Trump, thay Gary Cohn là người chủ trương tự do mậu dịch, không ngăn được Trump nên phải từ chức. Kudlow mới lên vài ngày thay Cohn, đã phải lên tiếng hòa hoãn, nói là việc Trump đòi đánh thuế quan 50 tỷ lên hàng hóa Tàu chỉ là phương cách để thương thuyết, có thể sẽ không có chuyện đánh thuế tariff gì hết!
 
Thị trường chứng khoán Wall Street sáng thứ tư 4/4 đã xuống hàng 600, 700 điểm sau tin Tàu chơi lại bằng đòn độc lên nông phẩm, vì Kudlow tuyên bố hòa hoãn, tìm đường rút nên đã phấn khởi lại ngay! Ngay sau đó các chỉ số chứng khoán lên lại ào ào, gỡ hết mấy trăm điểm xuống hồi sáng, lại còn tăng vọt thêm hơn hai trăm điểm vào buổi chiều phút chót!
 
Có nghĩa những nhà đầu tư đã tính toán là Trump bị đòn độc thủ của Tập Cận Bình, chơi vụ đậu nành và bị các dân nông nghiệp kêu la quá, sẽ làm Trump phải co vòi, chịu thua! Nhưng những nhà đầu tư này và có lẽ ngay chính Tập Cận Bình đã không tính được rằng Trump vốn là kẻ bully, chơi ai cũng đòi phần thắng sau cùng. Ai chửi Trump, Trump sẽ chửi lại cả chục lần. Và Trump sẽ chơi đến cùng, không bao giờ chịu thua hay bị chịu nhục là bị lấn áp nên phải câm miệng!
 
Trump chỉ chịu nổi đúng một ngày và ngay tối thứ năm 5 tháng 4, Trump tuyên bố đã ra lệnh cho văn phòng của Ủy Viên Mậu Dịch Lighthizer để tìm thêm những hàng hóa khác của Tàu trị giá 100 tỷ Mỹ Kim để đánh thêm thuế quan, cộng với 50 tỷ trước kia và 3 tỷ Mỹ kim đã đánh trên thép và nhôm mấy tuần trước.
Có nghĩa giờ đây tổng số hàng hóa của Tàu Trump dự định đánh tariff sẽ thành 153 tỷ Mỹ Kim.  Đây là con số sẽ làm Tập Cận Bình chới với lại. Vì Trung Hoa đã tuyên bố sẽ ăn miếng trả miếng đến cùng. Và Hoa Kỳ đánh thuế quan lên bao nhiêu hàng hóa Tàu, Tàu sẽ đáp lễ tương xứng. Như đánh thuế quan lên 3 tỷ Mỹ Kim thép và nhôm Trung Hoa xuất cảng sang Hoa Kỳ, đã bị đáp lễ bằng 3 tỷ hàng hóa Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Hoa như rượu, thực phẩm linh tinh. Trump đòi đánh thêm 50 tỷ nữa, Tàu trả đũa bằng 50 tỷ lên đậu nành..v.v.. Nhưng khi Trump bồi thêm bằng 100 tỷ Mỹ Kim hàng hóa mới, Tàu bị kẹt!
 
Lý do là trong năm 2017, Hoa Kỳ đã nhập cảng 505.6 tỷ Mỹ Kim đồ Tàu, trong khi Tàu chỉ nhập cảng có 130.4 tỷ Mỹ Kim đồ của Hoa Kỳ. Nên nếu Trump chơi đánh thuế quan lên 153 tỷ đồ Tàu, Tàu chỉ có 130.4 tỷ để đáp lễ, thiếu mất 16.6 tỷ Mỹ Kim!!! Và nếu Trump nổi hung hơn nữa,  ra lệnh đánh tariff lên thêm 350 tỷ Mỹ Kim nữa cho đủ số hàng hóa Hoa Kỳ nhập cảng từ Trung Hoa, Tập Cận Bình sẽ trả đũa bằng cách gì?
 
Điều hiển nhiên nhất là Trung Hoa có thể chơi lại bằng món nợ của Hoa Kỳ. Trong hơn 30 năm qua, với tiền thặng dư do cán cân mậu dịch mất thăng bằng giữa hai xứ, Trung Hoa đã thành chủ nợ của Hoa Kỳ do việc Trung Hoa mua các công khố phiếu Treasury bonds của Hoa Kỳ. Con số này là 1.2 trillion tức 1200 tỷ Mỹ Kim.  Một khi Trung Hoa ngưng không mua Treasury bonds nữa hay bán ra, tiền lãi xuất tại Hoa Kỳ sẽ tăng vọt ngay. Và Trung Hoa có thể chơi lại Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh mậu dịch bằng cách dùng 1.2 trillion công khố phiếu Treasury bonds hiện đang nắm giữ,  hoặc không mua thêm nữa và còn bao nhiêu đem bán ra hết!
 
Khi đó thị trường công khố phiếu và chứng khoán tại Hoa Kỳ sẽ náo loạn, lãi xuất tăng ào ào, kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề ngay! Nhưng nếu Trung Hoa đem bán Treasury bonds  vô tội vạ,  Trung Hoa cũng bị thiệt hại nặng nề. Lý do là khi bán tống bán tháo như thế, giá trị của Treasury bonds sẽ xuống nhiều và chính Trung Hoa sẽ mất tiền do việc bán loạn lên này.  Đằng khác, thị trường về bonds trên toàn cầu cũng quá lớn, có thể việc bán tống bán tháo Treasury bonds cũng chỉ ảnh hưởng sơ sơ không làm chính Hoa Kỳ bị nặng lắm!
 
Một cách khác Hoa Kỳ có thể làm trung hòa việc này là Ngân Hàng trung Ương Federal Reserve sẽ mua lại hết các Treasury bonds này, y hệt như thời quantitative easing mấy năm trước để chấn chỉnh kinh tế sau thời Great Recession. Có nghĩa tuy Trung Hoa là chủ nợ của Hoa Kỳ thật, nhưng Federal Reserve Bank có thể dùng quantitative easing tức là in ra thêm 1200 tỷ Mỹ Kim tiền trời ơi đất hỡi, để mua lại món nợ của Trung Hoa, để không ảnh hưởng gì đến kinh tế của Hoa Kỳ được.
 
Hoặc nếu chiến tranh quân sự xảy ra sau kỳ chiến tranh mậu dịch này, chính quyền Hoa Kỳ có thể tuyên bố Trung Hoa bây giờ là kẻ thù, món nợ trên coi như xí xóa, vô giá trị. Hay bắt chước chính phủ Việt Cộng thời trước, ăn giật của dân bằng cách cho đổi tiền mới, Hoa Kỳ cho in ra Treasury bonds mới, Treasury bonds cũ của Trung Hoa bây giờ là kẻ thù nên không đổi được, trở thành giấy lộn hết! Có nghĩa Hoa Kỳ ăn giật, quịt nợ của Trung Hoa ngon lành, có tức thì cứ việc đi kiện đi!
 
Tóm lại, cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa hiện đang ở giai đoạn đấu võ mồm giữa Trump và Tập Cận Bình. Ngoại trừ việc đánh thuế tariff lên thép và nhôm, đã được thực hiện nhưng mới chỉ đáng giá 3 tỷ Mỹ Kim, chưa lớn chuyện lắm. Nhưng đà ăn miếng ttrả miếng bằng cách dọa dẫm này càng ngày càng leo thang và rất có cơ để trở thành sự thực. Mặc dù cố vấn kinh tế Larry Kudlow tìm cách trấn an, cho là đang thương thuyết, có thể giải quyết được không cần đến chiến tranh mậu dịch. Nhưng bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin đã tuyên bố cuối tuần qua là có thể sẽ có một cuộc chiến tranh mậu dịch xảy ra. Những tính toán nhầm dễ dàng xảy ra. Và với tính khí hung hăng của Trump, lỡ bước dễ dàng xảy đến.
 
Tập Cận Bình cũng ở thế khó lùi. Vì mới được bầu lên làm tổng thống muôn đời, họ Tập không thể nhường bước, tỏ ra yếu đuối và bị Trump bắt ép, sẽ bị dân Tàu và đàn em trong chính quyền coi thường.
Hai bên đang ở thế cỡi hổ, khó lòng bên nào chịu lùi bước. Nên cuộc chiến mậu dịch nhiều phần sẽ tiếp diễn. Và cuộc chiến quân sự giữa hai xứ Hoa Kỳ và Trung Hoa cũng có triển vọng sẽ tiếp nối xảy ra trong tương lai không xa lắm!
 

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 27.04.2018 00:05:29
Bàn cờ chiến lược Bắc HànTrong việc đề nghị gặp gỡ thượng đỉnh Bắc Hàn và Hoa Kỳ, Kim Jong Un đã đưa ra những chiêu thức táo bạo và không ngờ đến, làm mọi người phải ngạc nhiên và e ngại, đặc biệt về phía Hoa Kỳ.

Sau khi đã chứng tỏ là Bắc Hàn giờ đây đã đạt được mức chế tạo bom nguyên tử cả về uranium lẫn hydrogen bomb và có khả năng bắn hỏa tiễn liên lục địa ICBM bao trùm cả lục địa Hoa Kỳ, Kim Jong Un tuyên bố Bắc Hàn đã đạt được mức trở thành cường quốc nguyên tử, ngang cơ với Hoa Kỳ!
Nhưng có khả năng nguyên tử, điều đó chỉ có nghĩa Bắc Hàn dùng nó để tự bảo vệ, không sợ Hoa Kỳ tấn công và tiêu hủy như Trump đã dọa là dùng “lửa và giận dữ”, fire and fury để san bằng Bắc Hàn mấy tháng trước đây. Đằng khác, Bắc Hàn có bom nguyên tử và bắn được tới Hoa Kỳ, có nghĩa Kim Jong Un có thể dùng khả năng nguyên tử để đe dọa Hoa Kỳ và tống tiền, blackmail để xây dựng kinh tế cho Bắc Hàn. 

Đây chính là chủ trương Kim Jong Un đã đặt ra mấy năm trước đây khi lên nối ngôi bố là Kim Jong Il. Lúc đó, Kim Jong Un đã gọi đây là chính sách “byungjin”, có nghĩa là song tiến, cùng phát triển chế tạo vũ khí nguyên tử, song song với việc phát triển kinh tế cho quần chúng. Nhưng ngày thứ bảy 21 tháng 4, 2018 vừa qua, họ Kim tuyên bố thay đổi chính sách, giờ đây đã đạt được mục tiêu về nguyên tử, không cần đến cho nổ thử bom nguyên tử như trước. Cũng không cần cho bắn thử hỏa tiễn liên lục địa nữa. Vì đã đại thành công! Bắc Hàn đã có đủ khả năng và vũ khí để không kẻ thù nào dám tấn công. Bây giờ theo Kim Jong Un là lúc theo đường hướng chiến lược mới và dồn hết khả năng và tài nguyên quốc gia để phát triển kinh tế. Để chứng tỏ lời nói của mình, Kim Jong Un tuyên bố cho đóng cửa căn cứ thử bom nguyên tử độc nhất được biết trước đây. Dĩ nhiên Bắc Hàn còn những căn cứ bí mật khác mà Hoa Kỳ và quốc tế không biết đến. Nhưng bề mặt, điều này chứng tỏ thiện chí và quyết tâm của Kim Jong Un, đi theo đường hướng hoà hoãn mới!

Nhiều người cho rằng Kim Jong Un thay đổi chính sách vì hậu quả của chế tài kinh tế. Từ tháng 9 năm 2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã cho chế tài Bắc Hàn nặng nề. Những xuất cảng chính của Bắc Hàn như than, quặng sắt, quần áo và đồ biển bị cấm hết. Nếu theo đúng chế tài, 90% tiền kiếm được do xuất cảng của Bắc Hàn sẽ mất cả. Chế tài áp dụng cho nhập cảng cấm xăng nhớt vào Bắc Hàn, chỉ cho nửa triệu thùng dầu nhập cảng, giảm đi 90% so với năm trước. Ngoài ra hàng vài chục ngàn lao công Bắc Hàn làm việc tại Trung Hoa và các quốc gia khác bị đuổi về xứ, mất đi một nguồn lợi ngoại tệ đáng kể khi những nhân công này gửi tiền về cho gia đình. 

Thực sự những chế tài kinh tế này chỉ mới làm ảnh hưởng nặng nề cho Bắc Hàn kể từ tháng 12 năm 2017, khi Trung Hoa cho áp dụng triệt để những cấm đoán do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra. Nhưng Bắc Hàn vẫn tiếp tục hoạt động được như thường! Lý do là tuy Trung Hoa chính thức ban hành lệnh cắt giảm nhập cảng từ Bắc Hàn và hạn chế nhiên liệu bán sang Bắc Hàn, việc buôn lậu dọc theo biên giới hai nước lại nổ bùng! Tại thành phố Hyesan, cách Trung Hoa có một giòng sông nhỏ, xe vận tải buôn lậu chạy qua chạy lại như mắc cửi, với lính đóng hai bên bờ sông của hai xứ ngoảnh mặt làm ngơ, coi như không hề xảy ra!

Dĩ nhiên tại các thành phố khác dọc theo biên giới hai nước, cảnh này đều xảy ra khắp nơi. Và chế tài kinh tế tuy khắt khe cũng không làm ảnh hưởng gì nhiều lắm đến kinh tế của Bắc Hàn. Bằng chứng là tại Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn đèn điện vẫn sáng trưng ban đêm dù chế tài về dầu hỏa. Và giá cả hàng hóa cũng như trao đổi tiền tệ, vẫn thấy như thường, không thay đổi gì cả! 

Điều này chưa nói đến theo kinh nghiệm trước đây, chế tài không làm lay chuyển được các nhà cầm quyền của Bắc Hàn. Như thập niên 90’s, Kim jong Il đã để cho dân chúng Bắc Hàn lâm vào nạn đói vì chế tài kinh tế, làm chết 2 triệu người dân Bắc Hàn. Nhưng Kim Jong Il vẫn mặc kệ và tiếp tục nắm quyền, chế tài đến mấy cũng không suy suyển gì!

Vì thế những lạc quan của một số phân tích gia tại Hoa Kỳ, cho rằng nhờ chế tài kinh tế nên Kim Jong Un mới thay đổi và đòi gặp thượng đỉnh với Trump, là điều tính toán sai lầm và quá ngây thơ!

Kim Jong Un khi thấy đã đạt được khả năng nguyên tử và hoả tiễn ICBM bắn tới Hoa Kỳ, hiện đã chiếm thế thượng phong. Và thời điểm đã chín mùi để họ Kim đổi được khả năng nguyên tử này ra tiền! Có nghĩa dùng thế trên chân về nguyên tử để tống tiền được Đại Hàn, Trung Hoa và Hoa Kỳ!

Từ đầu năm 2018, họ Kim đã liên tiếp đưa ra những thế chiến lược ngoạn mục để làm mất thăng bằng đối thủ và tạo ra những thay đổi để Kim Jong Un nắm được sự kiểm soát và dẫn dắt ba xứ trên vào bàn cờ chiến lược họ Kim tạo ra! Không ai tưởng tượng được là Kim Jong Un mới ba mươi mấy tuổi, lên thừa kế bố vài năm đã thành công đến thế. Trong suốt mấy chục năm, ông nội và bố, Kim Nhật Thành, Kim Jong Il, đeo đuổi việc chế bom nguyên tử không thành công. Chỉ vài năm nắm quyền, Kim Jong Un đã củng cố quyền hành tối thượng, sau khi giết dượng, giết anh và bao nhiêu tướng lãnh muốn làm phản. Rồi chế được bom nguyên tử, được hỏa tiễn liên lục địa ICBM, ngang cơ với Hoa Kỳ. 

Nhưng bàn cờ chiến lược Kim Jong Un tạo ra để đưa tổng thống Moon của Đại Hàn, Tập Cận Bình của Trung Hoa và Donald Trump của Hoa Kỳ sa vào mê hồn trận là điều đáng kể hơn cả! Vì nguyên tắc của việc tống tiền blackmail là làm cho nạn nhân phải trả tiền đầy đủ. Nhưng phải làm sao để kẻ bị tống tiền hoan hỉ chi tiền, không thấy bị thương tổn nhiều lắm. Lại còn được những món lợi trước mắt để thoa dịu sự thực là đang bị tống tiền, blackmail. Điều này có lẽ Kim Jong Un đang thực hiện được!

Đầu tiên là việc Kim Jong Un cho lực sĩ Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội mùa đông vừa qua tại Đại Hàn. Lại còn cử sứ giả là em gái mình sang. Và mời ngoại trưởng và trùm gián điệp của Đại Hàn sang Bình Nhưỡng để gặp họ Kim. Mục đích là bắn tiếng để có cuộc hội nghị thượng đỉnh với Trump. Nhưng trước đó sẽ có họp mặt thượng đỉnh giữa họ Kim của Bắc Hàn và tổng thống Moon của Nam Hàn tại Panmunjom của vùng phi quân sự giữa Bắc Hàn và Đại Hàn vào ngày 27 tháng 4 này.

Đây là ngón đòn của Kim Jong Un lợi dụng chủ trương thống nhất Bắc Nam của Moon để đưa ra nhử. Kim sẽ đòi Đại Hàn viện trợ kinh tế, về kỹ thuật và hợp tác hai xứ để dùng nhân công Bắc Hàn sản xuất và xuất cảng. Đổi lại Kim Jong Un sẽ đưa ra viễn ảnh thống nhất hai miền Bắc Nam, dĩ nhiên sẽ theo một thể chế sau cùng sẽ dưới quyền kiểm soát của Kim Jong Un! 

Đây là một hình thức tống tiền blackmail vì nếu chiến tranh xảy ra, Đại Hàn sẽ bị hủy diệt vì bom nguyên tử của họ Kim! Và Đại Hàn tuy chi tiền blackmail nhưng sẽ dưới hình thức trên con đường xây dựng đất nước hai miền, tiến tới việc thống nhất, điều cao đẹp người dân miền Nam Đại Hàn đều muốn!

Ngón đòn chiến lược Kim Jong Un đưa ra với Trung Hoa đã xảy ra tháng trước, khi Kim Jong Un bí mật dùng xe lửa đi từ Bình Nhưỡng sang Bắc Kinh để gặp Tập Cận Bình. Chỉ sau khi họ Kim đã về, lúc đó Trung Hoa mới cho công bố hình ảnh và TV về cuộc gặp giữa họ Kim và họ Tập. 

Kim Jong Un không muốn Trung Hoa bị bẽ mặt vì cuộc gặp gỡ sắp đến giữa Kim và Trump. Vì Trung Hoa có vẻ như đã bị loại ra ngoài, không hề hay biết gì. Trong khi đó Bắc Hàn vẫn lệ thuộc vào viện trợ thực phẩm và năng lượng do Trung Hoa cung cấp.

Ngoài ra họ Kim cũng muốn gặp Tập Cận Bình, mặt đối mặt. Vì đây là truyền thống giữa hai nước. Bố họ Kim là Kim Jong Il cũng đã dùng xe lửa sang Bắc Kinh nhiều lần trước đây. Và theo đúng nguyên tắc của tống tiền blackmail, Kim Jong Un đã muốn Tập Cận Bình thấy là Bắc Hàn đã phải sang Bắc Kinh để triều cống, như một thứ giữ cho tự ái của Tập Cận Bình được thoa dịu.

Thực sự có lẽ Kim Jong Un đã ngầm cho Tập Cận Bình hiểu khi gặp gỡ là giờ đây Bắc Hàn đã có khả năng bom nguyên tử và phi đạn bắn tới Bắc Kinh dễ dàng vì quá gần. Có nghĩa đã kín đáo tống tiền blackmail họ Tập! Và Trung Hoa phải tiếp tục viện trợ cho Bắc Hàn, việc theo chế tài của Liên Hiệp Quốc chỉ là bề mặt. Và nhiều phần việc tống tiền này đã thành công. Vì trong một tháng gần đây việc buôn lậu giữa hai xứ đã tăng lên rất nhiều, giúp cho Bắc Hàn ổn định kinh tế hơn dù có chế tài của Hoa Kỳ và quốc tế!

Tuy nhiên mục tiêu chính cho chiến lược tống tiền của Kim Jong Un là nhắm vào Hoa Kỳ. Họ Kim đã tính toán là với một tổng thống không được coi là chính đáng như Trump, đang bị khó khăn vây bủa vì cuộc điều tra của Mueller. Và với đe dọa bầu cử tháng 11 sắp đến sẽ đem lại thắng lợi cho đảng Dân Chủ lấy đa số tại cả Hạ Viện và Thượng Viện, với đe dọa sẽ truất phế impeach Trump, Trump cần có thắng lợi lớn về ngoại giao và giải quyết chuyện Bắc Hàn để đi vào lịch sử, sẽ sa vào bẫy của họ Kim dễ dàng!

Và quả đúng như thế! Trump đã hồ hởi nhận lời gặp thượng đỉnh với Kim Jong Un ngay lập tức, không cần suy nghĩ, không bàn hỏi với cố vấn nào! Trump có tính tự cao tự đại, cho mình làm deal giỏi, sẽ úm ngay chú bé trẻ ranh Little Rocket Man, như Trump đã đặt tên cho Kim Jong Un. Và sẽ không ngờ là đang sa vào bẫy của họ Kim!

Trước hết, Kim Jong Un đã mở đường tối đa. Không đòi Hoa Kỳ phải rút 28000 quân đang đóng tại Đại Hàn về mới đàm phán. Sẽ ngưng tất cả những cuộc thử bom nguyên tử cũng như ngưng bắn thử hỏa tiễn. Bồi thêm là đóng cửa căn cứ thử bom. Trump cắn câu cả mồi câu lẫn lưỡi câu và tweet cuối tuần qua: “Đáng mừng! Tiến bộ lớn lao! Mong đến ngày gặp thượng đỉnh!”

Kim Jong Un sẽ cho nhử thêm khi họp thượng đỉnh, mặt đối mặt với Trump. Là sẽ cho phá hủy vài quả bom nguyên tử đang có sẵn, bỏ đi vài hỏa tiễn ICBM, để chứng tỏ thiện chí. Vì còn vài chục quả bom nguyên tử khác, dấu kín dưới lòng núi. Cũng như vài chục hỏa tiễn ICBM ngụy trang khắp nơi. Kim sẽ cho các chuyên viên Hoa Kỳ vào để kiểm soát và dò tìm chứng nhận là đã hết bom nguyên tử. Nhưng ai cũng thừa hiểu là Bắc Hàn vẫn còn khả năng nguyên tử và giữ đủ số lượng bom cũng như hỏa tiễn để dùng sau này. Cũng như khả năng chế tạo đã có sẵn, lúc nào chế thêm cũng được!

Và việc tống tiền blackmail của Kim Jong Un sẽ thành công. Với Trump tuyên bố kết quả mỹ mãn, giải quyết được chuyện Bắc Hàn, không còn là đe dọa nguyên tử cho Hoa Kỳ. Bắc Hàn sẽ được Hoa Kỳ cùng với Đại Hàn viện trợ tối đa, đổ tiền vào đầu tư, giúp cho kinh tế Bắc Hàn phồn thịnh. Cũng như tương lai hai miền Bắc Nam của bán đảo Triều Tiên nhiều phần sẽ được thống nhất trong tương lai, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un!

Tóm lại, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa Donald Trump và Kim Jong Un, nếu có xảy ra trong vòng một hay hai tháng sắp đến, có triển vọng để làm thay đổi hẳn cục diện chiến lược địa dư tại vùng Đông Bắc Á Châu, cũng như cho cả toàn cầu. Chúng ta hãy chờ xem.

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 11.05.2018 01:41:19
Thế chiến lượđịa dư miVới Donald Trump làm tổng thống Hoa Kỳ đã hơn một năm và bắt đầu xông xáo hơn trên lãnh vực chính trị toàn cầu, điển hình là vụ gặp gỡ sắp đến với Kim Jong Un, thế chiến lược địa dư đã thay đổi hẳn và sẽ tiếp tục biến chuyển nhiều hơn nữa trong thời gian sắp đến.

Gần đây nhất, Trump đã ra lệnh cho bộ Quốc Phòng nghiên cứu để giảm thiểu số quân lính Hoa Kỳ đang đồn trú tại Đại Hàn. Điều này xảy ra mặc dù Kim Jong Un không còn đòi hỏi Hoa Kỳ phải rút hết quân mới đàm phán. Trong các cuộc thương thuyết từ mấy chục năm nay giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, điều kiện của Bắc Hàn đưa ra là Hoa Kỳ không còn đóng quân tại Đại Hàn trước khi Bắc Hàn giải giới vũ khí nguyên tử, đã làm bế tắc đàm phán. Nay Kim Jong Un nhất quyết muốn gặp mặt đối mặt với Trump nên đã bỏ điều kiện này.

Nhưng Trump hoặc muốn chứng tỏ thiện chí của Hoa Kỳ với Bắc Hàn, hoặc muốn tiến hành con đường đã hứa hẹn khi ra tranh cử, là sẽ rút quân tại Đại Hàn và Nhật về, đã bắt bộ Quốc Phòng sửa soạn để giảm thiểu số quân đồn trú tại phía Nam của Đại Hàn, cách xa thủ đô Seoul và vùng phi quân sự. Lý do là để bảo vệ quân lực Hoa Kỳ và gia đình binh sĩ trường hợp chiến tranh xảy ra và Bắc Hàn nã trọng pháo từ vùng phi quân sự tiêu hủy thủ đô Seoul.

Số quân đội Hoa Kỳ đóng tại đây thực sự chỉ còn 1/3 số quân hồi thập niên 1990’s, hiện nay khoảng 28,000 quân. Thời tổng thống Carter đã cho giảm số quân Hoa Kỳ tại Đại Hàn. Thời tổng thống Bush bố, lực lượng nguyên tử chiến thuật đã rời khỏi Đại Hàn và dời về đảo Guam hay trên các tiềm thủy đĩnh nguyên tử canh phòng ngoài khơi. Đến thời Bush con, bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld đã bắt 10,000 quân đóng tại Đại Hàn phải sang Iraq chiến đấu. Từ đó số quân Hoa Kỳ giảm dần, chỉ còn ở mức 23,500 đến 28,500 đồn trú.

Nhưng đối với Trump, lực lượng Hoa Kỳ này không cần thiết và tốn kém. Khi tranh cử, Trump hứa hẹn sẽ rút hết quân Hoa Kỳ tại Đại Hàn và Nhật về. Hay ít nhất sẽ bắt chính phủ hai quốc gia này phải trả hết tiền phí tổn cho việc đóng quân của Hoa Kỳ! Hiện nay theo một thỏa ước sẽ hết hạn vào cuối năm 2018, Đại Hàn phải trả một nửa phí tổn cho việc đóng quân tại đây của Hoa Kỳ, hiện lên đến 800 triệu mỹ Kim một năm. Nhưng Trump đòi Đại Hàn bắt đầu năm đến phải trả hết là 1.6 tỷ Mỹ Kim. Nếu không sẽ rút hết quân về! Nay nhân có cuộc gặp sắp đến với Kim Jong Un, Trump cho công khai luôn là sẽ cho giảm hay rút hết quân. Vừa để áp lực Đại Hàn, vừa lấy điểm với họ Kim, trước kia Trump ngạo là tiểu –hỏa-tiễn-nhân, nay đã kính cẩn gọi Kim Jong Un là người đáng được kính trọng, nể vì!

Những biến chuyển này cho thấy hai phe Bắc Hàn và Hoa Kỳ đặt nặng cho một cuộc gặp gỡ thành công giữa Kim Jong Un và Trump, sẽ xảy ra vào ngày 12 tháng 6 này tại Singapore. Và sẽ tìm đủ cách để đạt được một thỏa thuận để có được một hòa ước chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên. Lý do là từ hơn 50 năm nay, chỉ có thỏa thuận ngưng bắn giữa hai phe nhưng chưa bao giờ có được hòa ước ký kết chính thức chấm dứt chiến tranh. Trump sẽ nhượng bộ nhiều để được tiếng là thành công trong việc giải quyết Bắc Hàn, điều bao nhiêu đời tổng thống Hoa Kỳ trước kia không làm được và Trump sẽ đi vào lịch sử nếu cuộc họp với họ Kim thành đạt theo ý muốn.

Kim Jong Un sẽ đưa ra mồi nhử là giải giới vũ khí nguyên tử và hoả tiễn liên lục địa. Nhưng ai cũng ngầm hiểu là Bắc Hàn không bao giờ thật sự sẽ phá hủy hết các vũ khí nguyên tử của mình. Nhiều phần sẽ cho trình diễn hủy căn cứ thử bom, cho hai ba quả bom tháo bỏ và phá hủy vài hỏa tiễn ICBM. Nhưng dĩ nhiên còn vài chục quả bom nguyên tử dấu kín trong lòng núi, cũng như cả trăm hỏa tiễn lưu động ngụy trang trong rừng sâu núi thẳm, các chuyên viên quốc tế bỏ cả đời cũng không tìm ra nổi!
Điều quan trọng là Trump không cần biết đến! Chỉ cần Bắc Hàn chứng tỏ trình diễn và được công nhận là đã giải giới nguyên tử hoàn toàn, sự thực ra sao, điều đó tính sau!

Để trao đổi, Bắc Hàn sẽ được Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc bỏ hết các chế tài về kinh tế. Đồng thời, Đại Hàn sẽ đổ tiền vào đầu tư và xây dựng hạ tầng cơ sở kinh tế cho Bắc Hàn. Hoa Kỳ cũng sẽ viện trợ tối đa, với mục tiêu chính là giúp Bắc Hàn không còn lệ thuộc kinh tế vào Trung Hoa, đặc biệt là thực phẩm và nhiên liệu dầu xăng.
Điểm này hiện nay đã được chứng tỏ là làm Trung Hoa lo ngại rất nhiều! Vì Tập Cận Bình đã thấy được con đường đang tiến tới của Kim Jong Un là thoát ra khỏi vòng kiềm chế của Trung Hoa. 

Từ khi Kim Jong Un lên cầm quyền mấy năm nay, để củng cố quyền hành, họ Kim đã cho sát hại rất nhiều tướng lãnh nghi ngờ là làm phản. Đầu xỏ là chồng của người cô ruột của mình. Tay này khi Kim Jong Un mới lên thay bố là Kim Jong Il, nắm quyền hành như một thứ quốc phụ với ấu chúa trẻ con, không kinh nghiệm gì. Nhưng Kim Jong Un đã lật ngược thế cờ cho bắt và giết luôn, cùng với nhiều tướng lãnh thân Tàu là tay chân của người dượng. Sau đó Kim Jong Un cho bắt và giết gần hết những tay trong quân đội và chính quyền thân Tàu. Nên không lạ gì Kim Jong Un muốn thoát khỏi vòng kiềm tỏa của Trung Hoa, đặc biệt về phương diện kinh tế.

Chứng tỏ sự lo ngại của Trung Hoa về mục tiêu của Kim Jong Un, Tập Cận Bình đã phải cử bộ trưởng ngoại giao là Wang Yi, ngày thứ năm 3 tháng 5 tuần lễ vừa qua đã sang Bình Nhưỡng gặp Kim Jong Un. Wang Yi nhắc nhở là Trung Hoa luôn luôn là người bạn tốt của Bắc Hàn, dù gần đây phải theo điều lệ của Liên Hiệp Quốc để chế tài Bắc Hàn. Nhưng bây giờ sẽ thả lỏng chuyện mậu dịch, cho nhân công Bắc Hàn vào làm việc lại tại Trung Hoa và giúp Bắc Hàn xây cất đường xá, đường rầy xe lửa và nhận Bắc Hàn vào chương trình kinh tế gọi là Belt and Road Initiative của Trung Hoa để phát triển kinh tế. Wang Yi cũng mở đường cho cuộc viếng thăm Bắc Hàn của Tập Cận Bình, sẽ xảy ra sau khi Trump gặp họ Kim.

Những ve vãn này của Trung Hoa với Bắc Hàn cho thấy Tập Cận Bình giờ đây đã tính đến chuyện Bắc Hàn sẽ quay mặt để đi thẳng với Hoa Kỳ, loại bỏ Trung Hoa ra ngoài sau cuộc gặp gỡ với Trump sắp đến. 
Điều làm Trung Hoa lo ngại hơn cả là Hoa Kỳ sẽ chấp nhận để Bắc Hàn giữ khả năng nguyên tử của mình, dù dưới danh nghĩa là đã giải giới hoàn toàn. Nhưng một khi Bắc Hàn phát triển được kinh tế với sự trợ giúp của Đại Hàn và Hoa Kỳ, Bắc Hàn với khả năng nguyên tử không suy suyển sẽ rơi vào quỹ đạo của Hoa Kỳ để trấn áp và kiềm chế Trung Hoa với vòng đai nguyên tử tại vùng Đông Bắc Á Châu.

Một yếu tố khác nữa làm Tập Cận Bình phải lo âu chính là Nhật Bản. Trump cũng đòi rút 40,000 quân Hoa Kỳ đang đóng tại Okinawa về, chính là vì lý do tiền! Trump cũng đòi Nhật phải trả hết các phí tổn của quân lực Hoa Kỳ đồn trú tại đây. Ngoài ra khi tranh cử, Trump cũng đưa ra ý kiến tại sao Nhật không tự phát triển vũ khí nguyên tử để tự bảo vệ, mà lại cần đến dù che nguyên tử của Hoa Kỳ. 

Đây chính là điều Nhật với thủ tướng Abe đang muốn tiến tới. Trước hết là thay đổi hiến pháp Nhật do tướng McArthur viết năm 1945, chỉ cho Nhật có quân lực để tự vệ, không cho tham dự vào chiến tranh. Abe muốn đổi hiến pháp để Nhật phát triển quốc phòng và tạo ra lực lượng hùng mạnh. Dĩ nhiên Nhật hoặc đã có sẵn bom nguyên tử với các thành phần riêng rẽ, lúc cần chỉ việc ráp lại trong nửa tiếng đồng hồ! Hoặc Nhật sẽ ra mặt để có lực lượng nguyên tử để đối phó với Bắc Hàn và với Trung Hoa.
Dù sao đi nữa, chính sách của chính quyền Trump không sớm thì muộn cũng sẽ dẫn dắt Nhật Bản đi theo chiều hướng này. Và Nhật sẽ là một quốc gia nguyên tử khác trong vòng đai kiềm tỏa Trung Hoa tại Đông Bắc Á Châu.

Tại Đông Nam Á, những sự kiện gần đây trên vùng biển Đông Hải cũng cho thấy Hoa Kỳ đang tiến tới thế dễ dàng đụng độ với Trung Hoa về quân sự. Trung Hoa đã cho thiết lập các dàn hỏa tiễn phòng không và chống chiến hạm trên ba hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa. Ba hòn đảo này là Fiery Cross, Subi và Mischief Reefs, Trung Hoa đã chiếm cứ mấy năm nay và đã đổ đất nới rộng để lập phi đạo cho máy bay lên xuống, cũng như thiết lập căn cứ quân sự tại đây. Hải quân Hoa Kỳ vẫn cho các chiến hạm thường xuyên tới gần các hòn đảo nhân tạo này, dưới danh nghĩa lấy quyền tự do hàng hải vì không công nhận chủ quyền Trung Hoa, cũng như tòa án quốc tế tại The Hague năm 2016 đã xác nhận Trung Hoa vi phạm luật quốc tế khi chiếm các hòn đảo này.

Nhưng nếu Trung Hoa thiết lập xong các hệ thống hỏa tiễn phòng không và chống chiến hạm, hải quân Hoa Kỳ sẽ bị đe dọa nhiều khi đi qua vùng biển Đông Hải. Vì thế Hoa Kỳ có thể sẽ phải cho nhiều hàng không mẫu hạm với các hải đoàn đến vùng biển Đông Hải này để phong tỏa, làm hàng rào chắn nội bất xuất ngoại bất nhập, hoặc phá hủy hẳn các căn cứ quân sự của Trung Hoa bằng cruise missile để triệt hạ mối đe dọa này.

Cuộc chiến với Trung Hoa thực sự đã bắt đầu bằng chiến tranh mậu dịch. Phái đoàn của Hoa Kỳ với bộ trưởng tài chánh Mnuchin, ủy viên mậu dịch Lighthizer và cố vấn mậu dịch Navarro sang Bắc Kinh tuần lễ vừa qua để đưa ra tối hậu thư của Trump. Những đòi hỏi này là Trung Hoa phải cắt giảm 100 tỷ Mỹ Kim về lợi thế mậu dịch với Hoa Kỳ trong năm nay, năm sau sẽ tăng lên 200 tỷ Mỹ Kim. Cấm không cho chính quyền Trung Hoa trợ giúp các kỹ nghệ kỹ thuật tối tân nhất cho chương trình “Made in China 2025” để nắm lấy ưu tiên về thông minh nhân tạo, người máy, xe không người lái, vô tuyến cấp 5G..v.v.. Ngoài ra còn nhiều điều kiện khác Trump đưa ra rất ngược ngạo, dĩ nhiên Trung Hoa không bao giờ chấp nhận. Như thế trong vài tháng tới, chiến tranh mậu dịch Hoa Kỳ – Trung Hoa sẽ nổ bùng. Cộng thêm với những căng thẳng hiện nay tại vùng biển Đông, thay đổi chiến lược tại Bắc Hàn, cuộc chiến Hoa Kỳ và Trung Hoa về quân sự cũng dễ dàng xảy ra.

Dĩ nhiên với đe dọa của cuộc điều tra của Mueller cộng thêm với bầu cử tháng 11 này và tương lai toàn thắng của Dân Chủ tại Hạ Viện và Thượng Viện, Trump sẽ nhanh chóng đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến toàn bộ với Trung Hoa để đánh lạc hướng và giải tỏa các áp lực về truất phế Trump.

Tóm lại thế chiến lược địa dư hiện đang thay đổi nhiều. Và nguy cơ chiến tranh là điều dễ dàng xảy đến trong tương lai gần với chính quyền Trump hiện nay.

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 26.05.2018 01:55:50
Đe da chiến tranh Trung Đông
 
 
Việc Trump quyết định hủy bỏ thỏa ước nguyên tử với Iran tuần qua đã tạo nên nhiều đe dọa cho chiến tranh nổ bùng tại vùng Trung Đông trong tương lai.
 
Thỏa ước nguyên tử này do chính quyền Obama cùng với các xứ Tây Âu, Pháp, Đức, Anh và Nga, Trung Hoa sau nhiều năm thương thảo đã ký kết với Iran năm 2015.  Theo thỏa ước này, Iran từ bỏ chương trình tinh luyện uranium để tạo bom nguyên tử,  đưa 95% số lượng uranium đã tinh chế ra khỏi nước, sang Nga. Đồng thời chấp nhận sự kiểm soát của quốc tế đi thanh sát các cơ sở nguyên tử của Iran. Đổi lại Iran thoát ra khỏi chế tài về kinh tế và được tăng gia đầu tư để phát triển kinh tế. 
 
Do Thái cũng như Saudi Arabia, vốn là kẻ thù của Iran đã chống lại thỏa ước này, cho rằng chỉ đem lợi cho Iran để Iran có tiền gia tăng các hoạt động khủng bố và phá hoại tại vùng Trung Đông. Đặc biệt thủ tướng Netanyahu của Do Thái tìm cách phá hoại việc ký kết thỏa ước này vì cho rằng thỏa ước này chỉ có hiệu lực 15 năm, sau đó Iran toàn quyền trở lại chương trình nguyên tử như trước và vẫn tiếp tục đe dọa dùng bom nguyên tử để tiêu hủy Do Thái như vẫn thường kêu gọi trước đây.
 
Dưới thời của Obama, Netanyahu thất bại không ngăn cản được việc ký kết và thi hành thỏa ước này. Một phần vì Obama và Netanyahu xung khắc. Và Obama nhất quyết không muốn dính vào một cuộc chiến tranh với Iran, vốn là điều mong mỏi của Netanyahu. Do Thái chủ trương phải dội bom Iran để diệt trừ hậu họa về bom nguyên tử của Iran, suốt từ thời của George W Bush. Nhưng Hoa Kỳ dưới Bush và sau này Obama, không muốn bị Do Thái khích động và lôi cuốn vào chiến tranh với Iran.
 
Do Thái muốn diệt Iran bằng cách dội bom phá hủy hết các cơ sở nguyên tử của Iran như Do Thái đã thực hiện trước đây khi Saddam Hussein của Iraq muốn tạo bom nguyên tử, Do Thái cho phi cơ dội bom phá hủy ngay. Rồi đến Syria cả chục năm trước muốn tạo bom nguyên tử, cũng bị Do Thái cho dội bom diệt từ trong trứng nước.
 
Đây là lẽ sống còn của Do Thái. Vì với kẻ thù là các xứ Hồi Giáo bao quanh, bất kỳ xứ nào muốn có khả năng chế bom nguyên tử là Do Thái phải diệt ngay không để lâu được! Tuy Do Thái cũng đã có bom nguyên tử đặt tại sa mạc Negev, nhưng không bao giờ xác nhận là mình đã có khả năng chế bom nguyên tử.
 
Vì các xứ Ả Rập một khi có trong tay bom nguyên tử, sẽ cho nổ ngay trên phần đất Do Thái, dù Do Thái có khả năng trả đũa lại. Nhưng xứ Do Thái quá nhỏ, dân ít, chỉ cần một quả bom nguyên tử cũng đủ để tiêu diệt cả quốc gia. Trong khi đó các xứ Ả Rập hay Iran sẵn sàng hy sinh một vài thành phố hay một, hai triệu dân, đổi lại với hủy diệt toàn bộ quốc gia Do Thái, sẽ không ngần ngại để chơi ngay, một khi có bom nguyên tử trong tay!
 
Chính vì thế sống còn của Do Thái, thủ tướng Netanyahu đã cực lực chống thoả ước nguyên tử với Iran. Vì cho rằng Do Thái sẽ không còn cơ hội để diệt tiềm năng nguyên tử của Iran bằng cách dội bom phá hủy.  Với việc Trump lên làm tổng thống Hoa Kỳ, thế cờ đã đổi khác cho Netanyahu. Trump  ủng hộ Do Thái hết mình, khi tranh cử đã hứa hẹn sẽ xé bỏ thoả ước với Iran, sẽ đưa tòa đại sứ của Hoa Kỳ về Jerusalem thay vì tại Tel Aviv, các chuyện lấn đất lập khu Do Thái tại West Bank, Trump ủng hộ không như Obama chống trước kia. Có nghĩa Netanyahu muốn gì được nấy, Trump theo hết,  không cần biết đến lợi hại cho Hoa Kỳ như thế nào! Một phần cũng vì con rể của Trump là Jared Kushner là dân gốc Do Thái, hiện được Trump cử làm sứ thần để giải quyết vấn đề Trung Đông cho Trump!
 
Việc xé bỏ thoả ước nguyên tử với Iran của Trump đã bị những đồng minh Tây Âu với Pháp, Đức, Anh chống triệt để. Trước ngày Trump tuyên bố hủy bỏ, tổng thống Pháp là Macron đã sang  gặp Trump tại tòa Bạch Cung để vận động giữ thỏa ước. Macron và Trump ôm nhau thắm thiết, Trump coi Macron như con mình, phủi hộ gầu trên tóc Macron rơi xuống vai áo. Nhưng chuyện Macron van nài để Trump giữ thỏa ườc đã bị gạt đi! Macron nhục nhã đi về và bị dân Pháp chửi rủa không tiếc lời vì làm mất thể diện quốc gia!
 
Bà thủ tướng Merkel của Đức cũng sang Hoa Kỳ để hy vọng thuyết phục Trump cũng vô ích. Ngoại trưởng Boris của Anh bay sang hy vọng gặp Trump cũng bị nói thẳng vào mặt là quá trễ, Trump đã quyết định rồi! Lý do để Tây Âu phản đối chuyện Trump xé bỏ thỏa ước là vì trong 3 năm qua, các xứ này đã đầu tư nhiều vào Iran. Như công ty Total về dầu hỏa của Pháp đã ký những giao kèo để khai thác các mỏ dầu của Iran và giúp xứ này xuất cảng dầu. Công ty Airbus đã ký kết để bán máy bay cho Iran Airlines. Nhiều công ty khác của Đức đã nhận đầu tư vào các hạ tầng cơ sở của Iran. Nay với thỏa ước nguyên tử với Iran bị Trump xé bỏ, thiệt hại cho các công ty Tây Âu rất đáng kể. Mặc dù thủ tướng Merkel, tổng thống Macron và các xứ khác muốn Iran tiếp tục tôn trọng thỏa ước nguyên tử và Tây Âu hứa hẹn sẽ tiếp tục đầu tư vào Iran như thường, việc này sẽ rất khó khăn.
 
Lý do là Trump không những xé bỏ thỏa ước với Iran, lại còn đưa ra chế tài về kinh tế nặng hơn trước. Hơn thế nữa, Hoa Kỳ  sẽ ngăn chặn để các công ty Tây Âu không thể giúp Iran hay tiếp tục đầu tư vào Iran được. Lý do là một khi Hoa Kỳ chế tài về kinh tế Iran trở lại, công ty ngoại quốc nào vi phạm chuyện chế tài của Hoa Kỳ sẽ bị cấm không cho hoạt động trên phần đất Hoa Kỳ. 
 
Thí dụ như công ty sản xuất máy bay Airbus muốn bán phản lực cho Iran, sẽ phải bỏ tất cả những phần tử máy móc, vi tính do công ty Hoa Kỳ chế tạo, không được dùng trong máy bay bán cho Iran.  Điều này Airbus sẽ không làm được vì quá nhiều phần tử trong máy bay do công ty Hoa Kỳ chế tạo. Kết quả là Airbus phải tuyên bố hủy bỏ hợp đồng với Iran! Công ty dầu Total của Pháp cũng đã phải ngưng hoạt động với Iran. Vì không muốn bị Hoa Kỳ trừng phạt, cấm không cho giao dịch với Hoa Kỳ nếu tiếp tục làm ăn với Iran.
 
Tệ hại hơn cả là chuyện tân đại sứ Hoa Kỳ tại Đức do Trump mới bổ nhiệm là Richard Grenell. Tay này đã hống hách ra lệnh khi mới sang Berlin nhận nhiệm sở, tuyên bố là các công ty Đức đang làm ăn với Iran phải ngưng hoạt động ngay tức khắc! Dân Đức giận điên lên, chửi rủa ầm ĩ. Nhưng điều này chứng tỏ Trump bây giờ đã không coi trọng việc đồng minh với Tây Âu nữa, coi các xứ Pháp, Đức, Anh như chư hầu, muốn làm gì thì làm, mặc kệ có ảnh hưởng đến đồng minh hay không!
 
Như thế, dù cho Tây Âu có muốn giữ thỏa ước với Iran, cũng sẽ không làm được. Vì Iran thấy không còn lợi lộc gì nữa khi không còn đầu tư của ngoại quốc. Kết quả là phe quá khích tại Iran sẽ mạnh thế hơn và sẽ đòi hỏi để Iran tái lập lại chương trình chế bom nguyên tử.  Ngoài ra Iran sẽ trả đũa bằng cách cho các phe khủng bố đang hoạt động tại Trung Đông do Iran yểm trợ, gia tăng phá hoại và tấn công vào Do Thái hay ngay chính lực lượng của Hoa Kỳ tại Iraq, Syria. Những tổ chức này do Iran hoặc sáng lập hay trực tiếp yểm trợ và điều động, quan trọng nhất là Hezbollah tại Lebanon. Nhóm này trước kia đã đánh nhau với Do Thái và hiện có cả 100,000 hoả tiễn, phi đạn đặt tại miền Nam Lebanon, sẵn sàng bắn sang Do Thái.
 
Tại Syria, nhóm quân Iran thuộc đạo quân Revolutionary Guards đã sang tham chiến giúp Assad mấy năm nay, sẽ có thể được lệnh để tấn công mạnh hơn các nhóm quân phiến loạn chống Assad do Hoa Kỳ yểm trợ. Tại Yemen, nhóm quân Houthis do Iran tài trợ và chiếm cứ thủ đô Sana, thường xuyên bắn hỏa tiễn sang Saudi Arabia, với thỏa ước tan vỡ, nhiều phần sẽ gia tăng phá hoại và tấn công vào Saudi Arabia mạnh hơn trước.
 
Iran có thể chưa trả đũa ngay vì hiện nay hai phe ôn hòa của tổng thống Rouhani và phe quá khích  của lãnh tụ Hồi Giáo Khameni còn đang tranh chấp. Nhưng nhiều phần phe quá khích sẽ thắng và lúc đó Iran sẽ ra lệnh cho các đạo quân Hezbollah, quân tại Syria, quân Houthis sẽ tấn công khắp nơi tại Do Thái, Syria và Saudi Arabia.
 
Do Thái dĩ nhiên sẽ không bao giờ ngồi yên và một khi Iran bắt đầu cho thiết lập lại chương trình chế tạo bom nguyên tử, thủ tướng Netanyahu sẽ ra lệnh để dội bom Iran.  Lần này Netanyahu sẽ được Trump ra lệnh cho bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tiếp tay tối đa!
 
Do Thái ở xa Iran nên các phản lực Do Thái dội bom sẽ phải cần tiếp tế nhiên liệu trên không. Chỉ Hoa Kỳ  mới có đủ phương tiện để giúp Do Thái việc này. Hơn nữa các cơ sở nguyên tử của Iran đặt sâu trong lòng núi. Do Thái muốn thành công sẽ cần đến bom cắm sâu trong lòng núi, gọi là bunker-busting, chỉ Hoa Kỳ mới giúp được. Ngoài ra gần đây Hoa Kỳ đã cho nổ thử một loại bom gọi là MOAB, mother of all bombs,  to và nặng đến mức cần thả bằng dù. Khi nổ, sức tàn phá như asteroid rơi vào trái đất, để lại lòng chảo cực lớn, núi cũng phải tan. Mấy năm trước đây đã cho nổ thử tại Afghanistan một lần, kết quả kinh hoàng. Do Thái muốn diệt tận gốc cơ sở nguyên tử của Iran đào sâu trong núi sẽ phải xin Hoa Kỳ cho các bom MOAB này để phá hủy tan tành vùng núi này của Iran. Và Trump sẽ hoan hỉ để giúp Do Thái, không thắc mắc!
 
Chiến tranh tại Trung Đông sẽ nổ lớn khi Iran cho các đạo quân Hezbollah tại Lebanon bắn hoả tiễân sang Do Thái. Hỏa tiễn  của Iran cũng đã đủ mạnh và tầm xa đến tới Do Thái nên sẽ bắn thẳng từ Iran sang Do Thái tiếp ứng với Hezbollah. Quan trọng nhất là Iran sẽ cho bắn hỏa tiễn từ Yemen hay trực tiếp từ Iran sang các cơ sở sản xuất dầu hỏa của Saudi Arabia. Đồng thời cho hải quân Iran phong tỏa eo biển Hormuz, ngăn chặn đường tiếp tế dầu hỏa của Persian Gulf.  Hiện nay Hoa Kỳ đã sản xuất đủ dầu hoả cho nội địa không cần nhập cảng từ vùng Vịnh. Nhưng các xứ như Trung Hoa, Ấn Độ và Âu Châu sẽ lâm vào tình trạng khan hiếm dầu hỏa ngay một khi chiến tranh với Iran xảy ra.
 
Tóm lại, đe dọa chiến tranh tại vùng Trung Đông đã gia tăng nhiều với việc xé bỏ thỏa ước nguyên tử với Iran của Trump.  Với cả hai người Netanyahu, hiện đang bị truy tố về làm bậy tại Do Thái và Trump tiếp tục bị áp lực do việc điều tra của Mueller,  sẽ dễ dàng có những quyết định để tạo ra chiến tranh với Iran, để đánh lạc hướng nhằm giúp cho những khó khăn cuả cá nhân mình, bất kể đến quyền lợi của quốc gia và an ninh của toàn cầu.  Chúng ta chỉ còn cách để chờ xem những diễn biến này!
 

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 07.06.2018 22:30:55

Kim Jong Un cho Trump vào mê hồn trận.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa Trump và Kim Jong Un dự định vào ngày 12 tháng 6 này tại Singapore, gặp nhiều trắc trở, lúc có lúc không. Sau khi Trump mau mắn nhận lời gặp mặt đối mặt với Kim Jong Un khi tổng thống Moon của Đại Hàn sang tòa Bạch Cung gặp Trump và chuyển lời mời của Kin Jong Un, nhiều căng thẳng đã xảy ra.

Trước hết, phe diều hâu bao quanh Trump cầm đầu bởi John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, tìm cách phá cuộc họp. Bolton là người chủ trương phải dội bom Bắc Hàn cũng như Iran để diệt hậu họa về bom nguyên tử, suốt từ thời George W Bush khi Bolton được làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc. Bolton cũng đã vạch ra chương trình giải giới nguyên tử của Lybia thời Muammar Qaddafi năm 2003 và thực hiện thành công việc đưa những vũ khí sơ khai của Qaddafi về Hoa Kỳ, để đổi lấy việc bỏ cấm vận Lybia thời đó. Hãnh diện về chuyện này, nay Bolton cũng chủ trương phải giải giới nguyên tử Bắc Hàn theo mô hình Lybia như mình đã thực hiện trước kia. 

Tuy nhiên khi Bolton lên đài Fox News tuyên bố là Bắc Hàn phải giải giới nguyên tử toàn diện và nhanh chóng như mô hình Lybia, Bắc Hàn đã phản ứng lại ngay. Kim Jong Un cho ngưng những cuộc đàm phán với Đại Hàn, tố cáo là Hoa Kỳ và Đại Hàn tiếp tục các cuộc thao diễn quân sự để đe dọa Bắc Hàn. Đồng thời chửi đích danh John Bolton là ngu xuẩn, dám ví Bắc Hàn với Lybia, khi Lybia thời Qaddafi chưa có gì về bom nguyên tử, bây giờ Bắc Hàn đã là cường quốc nguyên tử!

Kim Jong Un cũng bắt đầu áp dụng chiến thuật mới để câu Donald Trump và chiếm lợi thế trong việc đàm phán với Trump. Bắc Hàn bây giờ tỏ ra cứng rắn, không cần. Phái đoàn của Hoa Kỳ sửa soạn cho cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore đã bị Bắc Hàn cho leo cây không đến gặp. Đã hẹn gặp nhau nhưng phái đoàn Bắc Hàn lờ đi, không thèm đến. Liên lạc điện thoại không ai trả lời. Có nghĩa Kim Jong Un sau khi nhử mồi cho Trump tưởng rằng Bắc Hàn sốt sắng trong việc gặp thượng đỉnh, nay cho Hoa Kỳ thấy rằng không phải vậy!

Bắc Hàn lại chơi trò blackmail dọa dẫm. Sau khi phó tổng thống Mike Pence tuyên bố hùa theo John Bolton là Bắc Hàn phải giải giới nguyên tử theo mô hình Lybia, ngay sau đó ngày 23 tháng 5, Choe Son Hui, phó bộ trưởng ngoại giao của Bắc Hàn tuyên bố là Pence ngu dốt như một tên hình nộm, có thể mở miệng xuẩn ngốc để ví Bắc Hàn với Lybia. Đồng thời dọa ngay là Hoa Kỳ muốn gặp Bắc Hàn tại phòng hội nghị hay muốn có một cuộc đụng độ vũ khí nguyên tử giữa hai quốc gia?

Trump cũng chơi găng, tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore vì Bắc Hàn tỏ ra hung hăng và giận dữ. Tuy nhiên Trump nhún lại trong bức thư gửi cho Kim Jong Un, cảm ơn Kim Jong Un đã thả ba tù nhân người Mỹ gốc Đại Hàn và hy vọng là Kim Jong Un đổi ý để bàn chuyện gặp gỡ lại! Có nghĩa là bức thư rất mềm dẻo, khiêm tốn và đầy vẻ tiếc nuối!

Kim Jong Un cho thay đổi chiến thuật lại ngay và ngay ngày 25 tháng 5, cho phát ngôn nhân bộ ngoại giao Bắc Hàn Kim Kye Gwan tuyên bố là Kim Jong Un sẵn sàng gặp Trump bất cứ nơi nào và thời điểm nào. Bắc Hàn cũng chứng tỏ thiện chí của mình, đã cho phá hủy cơ sở thử bom nguyên tử Punggye-Ri và mời các phóng viên ngoại quốc như đài CNN của Hoa Kỳ đến chứng kiến. Bắc Hàn cho nổ phá hủy 3 đường hầm thử bom nguyên tử tại cơ sở này, tuy nhiên đây là nơi đã bị đất sụp nên không làm việc được nữa nên cho phá hủy trình diễn với ngoại quốc hay không, điều này không có các chuyên viên nguyên tử đến kiểm chứng trước nên không thể biết được.

Mục đích của Kim Jong Un trong chiến thuật lúc cứng rắn lúc nhẹ nhàng này chính là để gạt bỏ được phe diều hâu chống đối hòa hoãn và họp thượng đỉnh với Bắc Hàn của cố vấn an ninh John Bolton và phó tổng thống Mike Pence. Với phát ngôn nhân ngoại giao Bắc Hàn Kim Kye Gwan mở đường, Trump đã vồ ngay lấy và tuyên bố có thể vẫn gặp thượng đỉnh với Kim Jong Un. Điều rõ ràng là Kim Jong Un đã tính được là Trump quá mau mắn và hồ hởi để gặp Kim Jong Un để tạo nên chuyện lịch sử. Nên khi mở đường lại, Trump đã gạt ngay John Bolton ra ngoài, không cho bàn đến chuyện mô hình Lybia như trước!

Kim Jong Un bắt thóp được Trump muốn ghi danh vào lịch sử là người tổng thống đầu tiên giải quyết được vấn đề Bắc Hàn, sau khi các đời tổng thống trước Clinton, Bush con và Obama đều thất bại. Nên Trump dù ngoài mặt nói cứng rắn nhưng bên trong sẵn sàng nhượng bộ tối đa để có được cuộc họp thượng đỉnh và đi đến thoả thuận để giải giới nguyên tử Bắc Hàn, dù có kéo dài đến đâu đi nữa hay có bị Bắc Hàn bịp bợm hay không, Trump không cần biết đến, miễn được tiếng tăm là làm ngay. Hơn nữa có thể có ưng thuận để ký hòa ước chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên đã gần 70 năm, ngày xưa chỉ có đình chiến, chưa bao giờ có hòa ước thật sự giữa các phe lâm chiến. Đây cũng là chuyện lịch sử nên Trump thèm nhỏ rãi, không thể bỏ qua cơ hội được.

Vì thế đòn của Kim Jong Un đưa ra, chửi Bolton, chửi Pence, làm Trump phải tuyên bố trước là bỏ họp thượng đỉnh đã làm Trump đau lòng vô cùng và giận dữ với Bolton và Pence, gạt ngay không cho dính vào chuyện Bắc Hàn nữa! 

Kim Jong Un đánh hơi được thời điểm đã đến nên cho ngay cố vấn thân tín nhất là Kim Yong Chol sang New York để gặp ngoại trưởng Mike Pompeo. Kim Yong Chol nguyên là trùm tình báo của Bắc Hàn, cũng là người đứng đầu trong các cuộc thương thuyết về nguyên tử dưới thời bố của Kim Jong Un là Kim Jong Il, tay này được liệt kê là khủng bố vì đã tổ chức đánh chìm tiềm thủy đĩnh của Đại Hàn mấy năm trước. Nay sang Hoa Kỳ phải được giấy miễn của chính quyền Hoa Kỳ về tội này mới nhập cảnh được!

Kim Yong Chol sau đó đã vào tòa Bạch Cung để gặp Trump và đưa bức thư riêng của Kim Jong Un cho Trump. Cuộc họp với Trump kéo dài mấy tiếng đồng hồ và sau đó Trump tuyên bố ngay với báo chí là họp thượng đỉnh sẽ xảy ra vào ngày 12 tháng 6 như trước tại Singapore. Điều thay đổi là bây giờ Trump không nói gì về dùng áp lực tối đa về chế tài với Bắc Hàn như trước. Cũng không đả động đến chuyện Bắc Hàn phải giải giới nguyên tử nhanh chóng trước khi được bỏ chế tài kinh tế và được viện trợ. Có nghĩa Kim Jong Un đã đạt được gần hết các điều kiện tiên khởi của Bắc Hàn đưa ra, ngay cả trước khi họp thượng đỉnh. Đáng chú ý nhất là khi Kim Yong Chol gặp riêng Trump tại Oval Office, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton không có mặt. Chứng tỏ là các tay diều hâu phá bĩnh chuyện họp thượng đỉnh đã bị Trump cho ra rìa hết, không dính vào việc Bắc Hàn được nữa, một mình Trump giải quyết!

Việc Kim Jong Un cho trùm tình báo Bắc Hàn Kim Yong Chol sang gặp Trump, có nghĩa để đi đến thỏa thuận trước với Trump, trước khi họp thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 này tại Singapore. Quan trọng nhất là việc giải giới nguyên tử Bắc Hàn sẽ theo từng giai đoạn kéo dài. Mỗi giai đoạn khi Bắc Hàn cho phá hủy một cơ sở nguyên tử hay cho tháo rời bộ phận của mỗi quả bom, hay bộ phận của hoả tiễn ICBM sẽ tương ứng với đầu tư kinh tế của Hoa Kỳ và Đại Hàn vào việc phát triển cho Bắc Hàn. Nhiều phần tất cả các chế tài hiện nay của Liên Hiệp Quốc sẽ bị xóa bỏ hết. 

Thực sự ngay hiện nay, Kim Jong Un đã thành công trong việc hóa giải các chế tài do Liên Hiệp Quốc đưa ra. Đầu tiên là Trung Hoa, chế tài chỉ có hiệu lực khi Trung Hoa là xứ nuôi sống Bắc Hàn với viện trợ thực phẩm và dầu hỏa, tuân theo những cấm đoán khắt khe do Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc đặt ra. Cuộc gặp của Kim Jong Un với Tập Cận Bình tại Bắc Kinh mấy tháng trước và gần đây tại thành phố Dalian đã giúp Bắc Hàn có lại giao thương và viện trợ của Trung Hoa.

Trong ngày thứ năm 30 tháng 5, khi Kim Yong Chol gặp Mike Pompeo tại New York, Kim Jong Un cũng tiếp đón tại Bình Nhưỡng ngoại trưởng Nga là Sergei Lavrov. Lavrov tuyên bố phải bỏ chế tài với Bắc Hàn và giúp thống nhất hai miền Bắc – Nam Hàn. Nga là xứ đã phá bĩnh chuyện chế tài Bắc Hàn và cho tàu Bắc Hàn xử dụng các hải cảng của Nga nên đã phá Hoa Kỳ nhiều trong việc chế tài Bắc Hàn. Lavrov cũng chuyển lời mời của tổng thống Nga Putin mời Kim Jong Un sang Moscow sau kỳ họp với Trump! 

Có nghĩa hiện nay Kim Jong Un đã dùng thế cường quốc nguyên tử của mình để nhảy vào chơi trèo với các cường quốc nguyên tử khác như Hoa Kỳ, Trung Hoa và Nga. Một diễn biến khác nữa đáng chú ý là tổng thống Assad của Syria cuối tuần qua cũng tuyên bố sẽ sang Bình Nhưỡng để gặp Kim Jong Un! Syria trước kia được Bắc Hàn dưới thời Kim Jong Il yểm trợ để chế bom nguyên tử và bị Do Thái cho dội bom phá hủy cơ sở nguyên tử tại sa mạc hàng chục năm trước. Nay Assad sang gặp Kim Jong Un có nghĩa sẽ muốn làm lại chương trình bom nguyên tử cho Syria, tạo thêm đe dọa cho Do Thái và Hoa Kỳ. Chưa thấy Iran nói gì nhưng nhiều phần không sớm thì muộn sẽ cần đến Bắc Hàn giúp về bom nguyên tử!

Như vậy Kim Jong Un đã đạt nhiều thành công trong việc dùng thế nguyên tử của mình để blackmail tống tiền Đại Hàn, Trung Hoa và Hoa Kỳ. Cũng như đạt được thế đứng như một cường quốc nguyên tử để Nga cũng phải chạy theo. Cũng như dùng khả năng nguyên tử của mình để chiêu dụ các xứ có tham vọng nguyên tử như Syria, Iran.

Cuộc họp thượng đỉnh 12 tháng 6 này giữa Kim Jong Un và Trump sẽ theo mô hình không phải mô hình Lybia như Bolton và Pence mong muốn. Nhưng là mô hình của các cuộc thương thuyết trước đây của Clinton và Bush với Kim Jong Il. Năm 1994, Bắc Hàn ký với Clinton để thỏa thuận ngưng chế tạo plutonium đổi lấy Hoa Kỳ viện trợ dầu hỏa và giúp phát điện với lò nguyên tử. Nhưng sau khi nhận dầu hỏa và viện trợ kinh tế của Hoa Kỳ, Bắc Hàn vẫn tiếp tục cho chế tạo bom nguyên tử bằng uranium! Năm 2005, Bắc Hàn cũng ký kết với hội nghị 5 quốc gia, hứa bỏ chương trình nguyên tử đổi lấy viện trợ. Nhưng Kim Jong Il cũng phe lờ và tiếp tục cho chế bom nguyên tử!

Theo các chuyên viên nguyên tử, Bắc Hàn sẽ không bao giờ bỏ chương trình nguyên tử và giải giới nguyên tử hoàn toàn. Có thể sau cuộc họp với Trump, Kim Jong Un sẽ cho trình diễn để phá hủy vài quả bom, vài hỏa tiễn liên lục địa. Nhưng đa số các vũ khí nguyên tử sẽ được dấu kín và lực lượng nguyên tử của Bắc Hàn sẽ gần như nguyên vẹn không suy suyển.

Có nghĩa Kim Jong Un đã thành công trong việc cho Donald Trump vào tròng và làm Trump mê đi như người vào mê hồn trận, chỉ thấy tên tuổi mình giờ đây sẽ đi vào lịch sử là tổng thống đầu tiên ký hòa ước chiến tranh Triều Tiên sau gần 70 năm. Cũng như thành công khi cả ba bốn đời tổng thống Hoa Kỳ trước đều thất bại.

Kim Jong Un đã lợi dụng tính tình tự cao tự đại, chỉ biết tất cả là về mình, megalomaniac của Trump, để rồi sẽ quay Trump vòng vòng như quay dế trong buổi họp sắp đến 12 tháng 6 này tại Singapore và để hưởng tất cả những lợi lộc do Hoa Kỳ sẽ đem lại cho Bắc Hàn! Chúng ta hãy chờ xem!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 20.06.2018 23:53:08
 
Chiến tranh mu dch Hoa K- Trung Hoa bđầu!Trump đã cho khai mào phát súng đầu tiên chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa ngày thứ sáu 15 tháng 6 vừa qua khi cho đánh thuế quan lên 50 tỷ hàng hóa của Tàu, bắt đầu vào ngày 6 tháng 7 này.

Thuế quan tariff 25% được đánh lên những hàng hóa nhập cảng từ Trung Hoa, nhắm vào những đồ dùng cho kỹ nghệ gồm 1102 loại, như máy móc cho kỹ nghệ và canh nông, đồ plastic, semiconductors, xe gắn máy, máy ủi đất, đồ phụ tùng cho máy bay..v.v.. Phần lớn những món này do các kỹ nghệ loại tân tiến của Trung Hoa sản xuất. Mục đích của chính quyền Trump là ngăn chặn những kỹ nghệ của Trung Hoa nhắm vào những nghành tối tân như không gian, người máy robot, xe hơi chạy bằng điện và không người lái, kỹ thuật truyền thông cao cấp nhất và thông minh nhân tạo v.v.. Một chương trình tối tân hóa của Trung Hoa mệnh danh là Made in China 2025, muốn làm bá chủ các nghành kỹ nghệ tân kỳ nhất vào năm 2025 đã làm Hoa Kỳ lo ngại là Trung Hoa muốn qua mặt hẳn Hoa Kỳ và chiếm đoạt các kỹ thuật tối tân để phát triển. Nên chính quyền Trump muốn dùng chuyện đánh thuế quan để làm suy yếu các kỹ nghệ này của Trung Hoa.

Những đồ dùng thông thường nhập cảng từ Trung Hoa bán cho người tiêu thụ như tại Walmart chưa bị ảnh hưởng. Cũng như sẽ đánh sơ khởi trên 34 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Tàu trước vào ngày 6 tháng 7 này, phần còn lại sẽ đánh thuế sau! 

Ngay trong ngày thứ sáu 15 tháng 6 sau khi chính quyền Trump vừa tuyên bố xong, Tàu đã chơi lại ngay và cũng đánh thuế quan 25% lên 34 tỷ Mỹ Kim đồ nhập cảng từ Hoa Kỳ. Như đã dọa trước, Trung Hoa nhắm vào nặng nhất là những sản phẩm canh nông như đậu nành và các thực phẩm cho gia súc, từ những tiểu bang bỏ phiếu nhiều cho Trump kỳ bầu cử vừa qua như Iowa, Nebraska, Kansas... Ngoài ra Trung Hoa cũng cho đánh thuế tariff lên xe hơi từ Hoa Kỳ, sản phẩm hoá học, dụng cụ y khoa..v.v… Tàu cũng trả miếng y hệt là cũng chia làm 2 đợt, 34 tỷ đánh thuế ngày 6 tháng 7, phần còn lại đánh thuế sau, rập khuôn với Mỹ!

Trump còn chơi mạnh hơn, dọa trước là nếu Trung Hoa trả đũa lại, Hoa Kỳ sẽ tăng số hàng hóa của Tàu phải bị thuế quan 25% lên thêm 100 tỷ Mỹ Kim nữa, tổng cộng sẽ thành 150 tỷ. Có nghĩa sẽ chơi qua chơi lại, càng ngày càng leo thang, đúng với định nghĩa của chiến tranh mậu dịch. 

Hơn nữa, ngoài chuyện đánh thuế quan 25%, chính quyền Trump đang sửa soạn để đưa ra chương trình hạn chế các đầu tư của Trung Hoa vào Hoa Kỳ. Gần đây, các công ty lớn của Trung Hoa tìm cách để mua các công ty có kỹ thuật cao cấp của Hoa Kỳ để chiếm đoạt những khám phá và tiến bộ nhất của kỹ nghệ Hoa Kỳ. Điển hình như vụ công ty Broadcom đòi mua công ty Qualcom. Broadcom đặt trụ sở tại Singapore nhưng do chính quyền Trung Hoa kiểm soát. Broadcom trả giá cao cho công ty Qualcom là công ty lớn của Hoa Kỳ về kỹ thuật, sản xuất đồ điện tử cốt yếu cho smartphone, kỹ thuật wireless 5G tân tiến nhất.

Trump đã dùng quyền tổng thống để không cho phép Broadcom mua được công ty Qualcom. Hơn nữa còn cấm Qualcom không được bán đồ cho công ty ZTE làm phone của Trung Hoa. Công ty ZTE mất đồ cung cấp của Qualcom phải ngưng hoạt động làm gần 80,000 nhân công Tàu mất việc.

Nhưng Tập Cận Bình đã nhảy vào can thiệp, điều đình thẳng với Trump để cứu công ty ZTE. Lúc đó Trump cần Tập Cận Bình không phá việc gặp thượng đỉnh với Kim Jong Un tại Singapore tuần lễ vừa qua nên Trump phải nhượng bộ và cho Qualcom bán đồ tiếp cho ZTE để cứu công ty này. Tập Cận Bình rất cay chuyện này vì chuyện công ty ZTE sắp sửa phá sản phải đóng cửa làm 80,000 nhân công Tàu mất việc chỉ vì không mua được đồ của Qualcom, chứng tỏ Tàu còn quá yếu kém về kỹ thuật. Và đòn tung tiền để mua các công ty kỹ thuật lớn của Hoa Kỳ như vụ Broadcom đòi mua Qualcom đã bị Hoa Kỳ chặn đứng.

Như vậy hiện nay Hoa Kỳ đã sáng mắt ra để nhận thấy dã tâm của Trung Hoa là tìm cách ăn cắp hay mua lại các kỹ thuật tối tân nhất của Hoa Kỳ để sẽ vượt qua mặt Hoa Kỳ về kỹ thuật. Sau ngày 30 tháng 6, Trump tuyên bố sẽ cho ngưng việc bán các kỹ thuật tối tân sang Trung Hoa, có nghĩa tìm cách diệt trước hậu hoạn “Made in China 2025”, mộng làm bá chủ kỹ thuật tân tiến nhất của Trung Hoa.

Trước khi có việc đánh thuế quan tariff 25% lên 50 tỷ Mỹ Kim hàng hoá Tàu, phái đoàn của Hoa Kỳ do bộ trưởng tài chánh Mnuchin đã sang Bắc Kinh để thương thuyết. Mục đích là thuyết phục Trung Hoa phải giảm thiểu thặng dư về mậu dịch với Hoa Kỳ, mở rộng thị trường của Trung Hoa cho hàng hóa của Hoa Kỳ, ngăn chặn việc ăn cắp kỹ thuật của công ty Hoa Kỳ. Một đòi hỏi của chính quyền Trung Hoa là các công ty Hoa Kỳ làm ăn tại Trung Hoa phải cộng tác với công ty Tàu và chuyển nhượng kỹ thuật cho công ty Tàu! Mnuchin đòi Trung Hoa phải ngưng việc này! Ngoài ra Hoa Kỳ còn đòi Trung Hoa phải bỏ chương trình Made in China 2025, không được tài trợ cho các công ty kỹ thuật của Trung Hoa để làm bá chủ mọi nghành kỹ thuật tối tân nhất. 

Dĩ nhiên đời nào Tập Cận Bình chịu bỏ chương trình Made in China 2025! Bài học cay đắng cho Tập Cận Bình là phải lạy van Trump để Qualcom bán đồ cho công ty Tàu ZTE để khỏi phải đóng cửa gây thất nghiệp nặng. Tập Cận Bình phải dùng đòn phá bĩnh chuyện họp thượng đỉnh Trump và Kim Jong Un mới cứu nổi ZTE. Nên sống chết họ Tập cũng phải tìm cách vượt mức về kỹ thuật để qua mặt Hoa Kỳ, không thể dẹp chương trình Made in China 2025 được.

Hơn nữa Tập Cận Bình vẫn còn sợ Trump tráo trở như bản tính cố hữu, đã thỏa thuận để cứu công ty ZTE nhưng nếu chiến tranh mậu dịch tăng cao, sẽ quay mặt bỏ ngay và lại ra lệnh cấm Qualcom bán đồ cho ZTE tiếp! Nhất là vụ họp với Kim Jong Un đã xong, Trump sẵn sàng trở mặt ngay để bỏ thỏa thuận trước kia với Tập Cận Bình! Và đúng như Tập Cận Bình đã lo ngại, ngày thứ hai 18 tháng 6, Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 85-10 để cấm không cho Trump cứu công ty ZTE, tiếp tục ngăn chặn Qualcom bán đồ cho ZTE, tức bắt công ty Tàu ZTE phải đóng cửa! Nhiều phần Trump đã đi ngầm với Thượng Viện để ra luật chơi ZTE. Vì vụ Bắc Hàn đã xong, Trump quay mặt chơi Tập Cận Bình ngay! 

Trước khi cho đánh tariff,Trump giả dạng nhiều thiện chí,cho phái đoàn kinh tế gồm Mnuchin, Lighthizer và Navarro sang Tàu để thương thuyết trước!
Những thương thuyết của bộ trưởng tài chánh Mnuchin tại Bắc Kinh bất thành. Nhưng Trung Hoa muốn cứu vãn, đã cho phó thủ tướng Liu He là cố vấn về kinh tế cho Tập Cận Bình sang Hoa Kỳ để thương thuyết tiếp. Lần này Liu He hứa hẹn sẽ làm giảm cán cân mậu dịch mất thăng bằng với Hoa Kỳ. Trong năm 2017, Trung Hoa xuất cảng sang Hoa Kỳ 506 tỷ Mỹ Kim, trong khi Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Hoa có 131 tỷ Mỹ Kim, có nghĩa Hoa Kỳ thiệt hại 375 tỷ Mỹ Kim mất thăng bằng mậu dịch với Trung Hoa. Liu He hứa hẹn sẽ giảm đi mất thăng bằng này 200 tỷ Mỹ Kim, bằng cách mua sản phẩm canh nông và sản phẩm năng lượng của Hoa Kỳ, trong số này sẽ mua thêm 70 tỷ Mỹ Kim đậu nành giúp nhà nông Mỹ! 

Nhưng ngoài chuyện giảm chênh lệch mậu dịch và mua thêm đậu nành, Trung Hoa cương quyết giữ lập trường về chuyện kỹ thuật, nhất định theo chương trình Made in China 2025! Điều này đã làm các tay diều hâu về Trung Hoa như Ủy Viên Mậu Dịch Lighthizer và cố vấn mậu dịch cho Trump là Peter Navarro thuyết phục được Trump là phải ra tay trừng trị Trung Hoa bằng cách đánh thuế quan tariff ngay! Vì thương thuyết với Trung Hoa là chuyện vô ích, Trung Hoa chỉ tìm cách kéo dài và hứa hẹn suông, chỉ còn cách đánh tariff nặng mới có hiệu quả được.

Thực sự con số 50 tỷ Mỹ Kim đánh thuế quan và ngay cả nếu Trump tăng lên thành 150 tỷ, hậu quả trên nền kinh tế Hoa Kỳ cũng chưa có gì đáng kể. Nhưng hậu quả trên Trung Hoa sẽ khá nặng nếu Trung Hoa trả đũa lại và theo đuổi chuyện gia tăng chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ.

Lý do là con số tổng sản lượng nội địa GDP của Hoa Kỳ là 20 trillion một năm, đánh tariff 25% trên 50 tỷ Mỹ Kim hàng hóa chỉ là con số quá nhỏ, không ảnh hưởng tai hại gì đến kinh tế chung. Ngoài ra 70% tổng sản lượng Hoa Kỳ là chuyện tiêu thụ của người dân, con số xuất cảng chỉ chiếm 12% của GDP. Nên Trung Hoa có chơi lại, đánh tariff lên 50 tỷ đồ của Hoa Kỳ, sẽ không có ảnh hưởng nhiều.

Và như đã doạ trước, sau khi Tàu tuyên bố trả đũa lại, Trump bồi thêm ngay. Ngày thứ ba 19 tháng 8 Trump tuyên bố sẽ đánh thêm tariff lên hàng hóa Tàu là 200 tỷ Mỹ Kim, leo thang chứ không phải chỉ đánh thêm 100 tỷ như nói trước kia. Đồng thời bồi tiếp là nếu Tàu còn trả đũa sẽ cho đánh thêm 200 tỷ nữa, tổng cộng sẽ là 450 tỷ Mỹ Kim đồ của Tàu, gần bằng với tổng số hàng hóa Tàu xuất cảng sang Hoa Kỳ năm 2017!

Ngược lại, kinh tế Trung Hoa dựa vào xuất cảng, export-oriented economy, nên nếu xuất cảng bị hạn chế vì tariff cao, sẽ làm ảnh hưởng nặng nề ngay. Ngoài ra, Trung Hoa chỉ trả đũa lại tối đa là 130 - 150 tỷ Mỹ Kim là con số Hoa Kỳ xuất cảng sang Tàu để đánh tariff. Nếu Trump nổi khùng lên, cho đánh tariff lên đồ Tàu thành 450 tỷ Mỹ Kim, Trung Hoa không còn chỗ nào để trả đũa lại được. Chỉ còn cách bán ra công khố phiếu Treasury bonds của Hoa Kỳ hiện đang nắm giữ. Nhưng nếu bán ra hết, Trung Hoa sẽ còn lỗ nặng hơn và Federal Reserve Bank mua lại hết, có nghĩa không dùng để làm áp lực được!
Như thế nếu chiến tranh mậu dịch Hoa Kỳ – Trung Hoa tiếp diễn và gia tăng cường độ, kinh tế Trung Hoa sẽ bị thiệt hại nặng trong khi ảnh hưởng trên kinh tế Hoa Kỳ không đáng kể cho lắm. 

Với mức phát triển kinh tế hiện nay của Hoa Kỳ đã lên đến gần 4%, cao nhiều so với những năm trước, nạn thất nghiệp chỉ còn 3.8% cho tháng 5/2018 và còn có thể xuống hơn nữa thành 3.6% năm đến, kinh tế Hoa Kỳ quá mạnh. Thời điểm để triệt hạ kinh tế Trung Hoa là lúc này khi kinh tế Hoa Kỳ đi lên, không thấm thía gì khi Trung Hoa trả đũa lại bằng cách chạy theo đánh tariff qua lại! Thực sự Hoa Kỳ đã quá muộn khi để đến lúc này mới tìm cách triệt hạ Trung Hoa. Ngăn chặn hàng hóa của Trung Hoa đáng nhẽ đã phải làm từ 30 năm trước! Nhưng muộn còn hơn không!

Trump từ khi lên làm tổng thống đã làm nhiều chuyện sai lầm và gây ra nhiều chia rẽ trong xã hội Hoa Kỳ. Nhưng chuyện đánh kinh tế Trung Hoa bằng chiến tranh mậu dịch này là chuyện đúng, phải làm và cần phải làm đến nơi đến chốn, một điều không chắc chắn lắm với tính khí của Trump.

Nếu làm kinh tế Trung Hoa suy yếu và phải chùn chân lại trong những tham vọng xâm chiếm và lấn áp các quốc gia lân bang, cũng như muốn qua mặt cả Hoa Kỳ để làm bá chủ toàn cầu, chiến tranh mậu dịch chỉ là bước đầu. Quan trọng hơn cả sẽ là triệt hạ Trung Hoa về quân sự và tạo thành thế kiềm tỏa xứ này, không cho hung hăng quá đáng như hiện nay.

Một số nhà quân sự Hoa Kỳ đã nói đến chuyện đương đầu chính thức với Trung Hoa trên biển Đông Hải. Đầu tiên là tiêu diệt các hòn đảo nhân tạo tại Trường Sa và Hoàng Sa mà Trung Hoa đã chiếm cứ và đang lập căn cứ quân sự với các vũ khí tối tân, như hoả tiễn chống chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ. Cũng như hỏa tiễn phòng không của Trung Hoa có thể ngăn nhặn các chiến đấu cơ Hoa Kỳ không dám bay ngang qua.

Các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ có thể tạo thành vòng đai bao vây phong tỏa các hòn đảo nhân tạo này, cấm không cho ra vào và ra lệnh Tàu phải dỡ bỏ các căn cứ quân sự hiện đang có. Việc phá hủy các căn cứ này có thể thực hiện bằng các phi đạn Tomahawk bắn từ xa vào. Hoặc dùng loại bom MOAD, mother of all bombs, của không quân Hoa Kỳ thả xuống để phá tan hòn đảo cho chìm luôn xuống đáy biển. Một số chiến lược gia Hoa Kỳ đã úp mở nói trước đây Hoa Kỳ thời thế chiến đã có lần cho tiêu tan một hòn đảo trên Thái Bình Dương. Có nghĩa lần này nếu cần Hoa Kỳ có thể cho luôn 5 hòn đảo nhân tạo của Tàu chìm sâu dưới lòng biển với loại bom MOAD!

Dĩ nhiên khi đó chiến tranh lớn với Trung Hoa sẽ nổ bùng và Hoa Kỳ sẽ phải ra tay để tiêu diệt hết các tiềm năng quân sự của Trung Hoa để triệt hạ và kiềm chế xứ này. Vấn đề là Trump có đủ can đảm và liều lĩnh để làm chuyện Hoa Kỳ đáng nhẽ đã phải làm từ lâu này hay không?

Chuyện gì cũng có thể xảy ra và với Trump hiện nay, điều này có thể sẽ thành sự thực không biết chừng! Không ai có thể nói trước được! Chúng ta hãy chờ xem!

frank
 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
Re:Chuyện thời sự - 06.07.2018 01:55:03
 
Trt t thế gii mi


Cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin tại thủ đô Helsinski của Phần Lan ngày 16 tháng 7 sắp đến này mang một ý nghĩa quan trọng. Vì đây sẽ là cái mốc thời gian đánh dấu cho một trật tự thế giới mới.

Hơn 70 năm sau Đệ Nhị Thế Chiến, thế giới đã ở trong một trật tự sắp đặt bởi quốc gia thắng trận là Hoa Kỳ. Và các nước Tây Phương gồm Hoa Kỳ, Tây Âu và Nhật Bản đã phát triển và thịnh vượng trong chiều hướng của ý thức hệ dân chủ cấp tiến. Ngay cả các nước thua trận của Thế Chiến như Đức, Nhật đã tiến mạnh và phát triển kinh tế mau chóng hơn ai hết, phần lớn nhờ vào chương trình viện trợ và tái thiết Marshall của Hoa Kỳ.

Ý thức hệ dân chủ với chiều hướng cấp tiến đã mang lại những thành quả lớn lao cho con người. Và thành trì của sự thăng tiến xã hội, tự do, dân chủ và nhân quyền vẫn là Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu.

Nhưng những sự tốt lành, đẹp đẽ, hướng thượng có bao giờ lâu bền! Như một kẻ ngủ quên trong chiến thắng khi cuộc đấu tranh giữa tư bản và cộng sản đem lại thất bại hoàn toàn cho ý thức hệ cộng sản và tưởng rằng tự do, dân chủ, cấp tiến sẽ chỉ là con đường thẳng tiến cho nhân loại. 

Tột đỉnh của ý thức hệ này là khi một người da đen là Obama đã thành tổng thống Hoa Kỳ, kéo dài hai nhiệm kỳ, tạo thành ảo tưởng thế giới Tây Phương đã vượt ra khỏi tất cả những sự xấu xa của bản chất con người. Và lịch sử thế giới sẽ chấm dứt, khi nhân loại chỉ theo một con đường tốt đẹp của tự do, dân chủ, nhân quyền!

Nhưng kẻ ngủ vùi trong chiến thắng đã bị giật mình đánh thức khi Trump thắng cử, trở thành tổng thống Hoa Kỳ một năm rưỡi trước đây. Vì tất cả những cơ cấu căn bản cho thế giới Tây Phương đã bắt đầu hay sắp sửa bị Trump phá bỏ, đập vỡ tan tành! 

Đầu tiên cho những hủy hoại của Trump là việc Hoa Kỳ đơn phương rút ra khỏi thỏa ước toàn cầu Paris về khí hậu và môi sinh, đe dọa cho tương lai của cả quả địa cầu. Tổ chức quân sự Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO cũng ở trong mục tiêu phá hủy của Trump. Ngụy trang bằng việc than phiền các nước Tây Âu không chịu chi tiêu về quân sự, để Hoa Kỳ phải gánh chịu hết, quá tốn kém cho Hoa Kỳ. Không cần biết rằng nhờ có NATO, Âu Châu đã an bình hơn 70 năm nay và đã chặn đứng được tham vọng bành trướng trước kia của Nga Sô Viết. Đây cũng là dấu hỏi đầu tiên về thái độ này của Trump đối với NATO, khi triệt hạ NATO chỉ đem lại lợi lớn cho Putin của Nga, khi Putin thường xuyên chỉ trích NATO bảo vệ và canh phòng cho các xứ Baltic sát với Nga như Lithuania, Estonia, Latvia.

Xứ Ukraine trước kia thuộc Sô Viết nhưng lấy lại độc lập khi Sô Viết tan rã, là món mồi ngon cho Putin để tái tạo lại đế quốc trước kia. Trump đã gần như hoàn toàn theo Putin khi giải thích là Nga chiếm Crimea là hợp lý vì Crimea trước kia thuộc về Nga và dân chúng nói tiếng Nga. Dù cho Hoa Kỳ và Âu Châu đã chế tài Nga về kinh tế mấy năm nay vì tội Putin chiếm bán đảo này. 

Như vậy liên minh giữa Hoa Kỳ và Tây Âu có thể nói đã không còn nữa với Trump là tổng thống Hoa Kỳ. Gần đây hơn, Trump đã cạn tàu ráo máng với Tây Âu về kinh tế khi cho đánh thuế quan tariff lên thép và nhôm lên các đồng minh gồm Tây Âu, Canada, Mexico, Nhật. Việc Trump gây ra chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa là việc phải làm và đúng. Nhưng đối với các đồng minh trung thành trong thế giới Tây Phương, Trump dở trò dùng lý do an ninh quốc gia để đánh tariff lên thép và nhôm từ Tây Âu là việc làm ngu xuẩn và tự hại cho chính Hoa Kỳ. 

Vì Hoa Kỳ cần sự ủng hộ của các quốc gia Tây Âu và Nhật Bản để cùng hợp sức chơi Trung Hoa và ngăn chặn xứ này về kinh tế cũng như về quân sự. Nay Trump đã tự cô lập hóa Hoa Kỳ, coi đồng minh như kẻ thù, khi có chuyện khó khăn cần bạn, ai sẽ giúp cho Hoa Kỳ để ngăn chặn Trung Hoa. Không lạ gì chủ tịch của Liên Hiệp Âu Châu là Donald Tusk trong một buổi họp của EU – Balkan tháng 5 vừa qua đã tuyên bố: “Với bạn bè như Hoa Kỳ bây giờ, ai còn cần có kẻ thù làm gì nữa!”. Hay như bà thủ tướng Merkel của Đức gần đây đã cảnh cáo là Âu Châu phải tự lực cánh sinh, không còn trông mong gì được nơi Hoa Kỳ nữa!

Ngay Âu Châu hiện nay cũng bắt đầu theo phong trào cực hữu. Lý do chính vì dân tỵ nạn và di dân từ các xứ Trung Đông như Syria và Afghanistan cũng như các xứ Phi Châu đổ vào Âu Châu quá nhiều, tìm cách sang các xứ giàu có như Đức, Anh, Pháp. Tại Đức, bà Merkel bị suy yếu quyền lực vì không lập nổi chính phủ sau kỳ bầu cử vừa rồi vì đảng cực hữu chống di dân được nhiều phiếu. Các xứ như Hung Gia Lợi, Áo và vài xứ Đông Âu khác đã có chính quyền cực hữu cấm di dân ngoại quốc vào. Sau khi Trump thắng cử tại Hoa Kỳ, phong trào cực hữu tại Âu Châu đã lên như diều và còn được Trump ra mặt khuyến khích và ủng hộ hết mình!

Ý thực hệ dân chủ, tự do, nhân quyền như vậy đã lùi bước hoàn toàn tại các quốc gia là cái nôi như Hoa Kỳ và Tây Âu, để nhường chỗ cho các phong trào cực hữu, quốc gia quá khích, kỳ thị và phát xít đang thu hút nhiều thành phần của xã hội và thắng cử trong các cuộc bầu cử khắp nơi.

Đây là dấu hiệu đáng lo ngại. Vì như thời của phát xít trong thập niên 30’s khi Hitler, Mussolini lên nắm quyền, những phong trào chống di dân, kỳ thị, tự coi dân da trắng là chúa tể, supremacists, đã xảy ra trên khắp Âu Châu. Và ai cũng biết những chế độ phát xít này đã dẵn dắt đến thảm họa cho nhân loại là Đệ Nhị Thế Chiến. 

Hiện nay tại Hoa Kỳ, Trump đã ra mặt ủng hộ các nhóm kỳ thị như trong vụ biểu tình tại Charlottesville năm ngoái. Các nhóm như Ku Klux Klan, white supremacists coi Trump như thần tượng vì thấy theo chủ trương của họ. Chính quyền của Trump hiện nay cũng đầy dẫy những kẻ nắm chức vụ cao cấp theo các phong trào cực hữu quá khích này và công khai nhận mình là kỳ thị, không cần phải che dấu như trước kia.

Điều giản dị là những kẻ có tài, có lòng, những người có tư cách, không ai muốn làm việc trong chính quyền của Trump vì không chịu nổi. Điển hình như cựu giám đốc CIA thời Bush là Đề Đốc Michael Hayden đã khuyên một đàn em thân tín không nên nhận chức vụ gì với chính quyền Trump. Lý do là trẻ, có tài, có tư cách, không nên tự đốt cháy mình khi làm việc với chính quyền Trump. Đợi vài năm qua thời của Trump cũng chưa muộn gì. 
Michael Hayden cũng đã ví việc Trump làm chia rẽ gia đình các người nhập cảnh lậu, bắt trẻ con giam riêng không cho ở chung với bố mẹ là việc làm của Nazis, Đức Quốc Xã thời trước. 

Điều này cho thấy chính quyền Trump với những kẻ nắm chức vụ trọng yếu toàn là các thành phần kỳ thị, white supremacists, sẵn sàng thi hành những luật lệ vô nhân đạo, tàn nhẫn, bất kể đến nhân quyền, không khác gì những người Đức của đảng Quốc Xã của Hitler thời xưa. Con đường của vô nhân, mất hết nhân tính là con đường trơn tuột như vực thẳm. Giống dân Đức được coi như thông minh, trí tuệ cao, nhưng một khi đã bị mê hoặc, rơi xuống vực thẳm của vô nhân, tạo ra những thảm cảnh như Holocaust, giết bao nhiêu triệu dân Do Thái không gớm tay. Với chính quyền Trump hiện nay, điều gì cũng có thể xảy ra, chuyện gì cũng có thể làm được. Nên cựu giám đốc CIA Đề Đốc Michael Hayden đã ví với những người của đảng Nazi Đức Quốc Xã là vì vậy!

Một cựu giám đốc CIA khác dưới thời Obama là John Brennan còn đi xa hơn. Brennan trong một cuộc phỏng vấn trên TV với đài PBS gần đây đã tuyên bố là Putin phải nắm tẩy được Trump điều gì nên có thế đòn bẩy với Trump. Điều này ngầm hiểu là Brennan cho rằng Trump đã bị Putin sai khiến, phải làm theo ý muốn hay chương trình của Putin đặt ra! Brennan là giám đốc CIA ngay trước khi Trump đắc cử nên phải có nhiều tài liệu hay tin tức mật. Nên mặc dù Brennan không xác định rõ ràng, nhiều nghi vấn đã được đặt ra về mối tương quan giữa Trump và Putin.

Điều rõ ràng là từ khi lên làm tổng thống một năm rưỡi nay, Trump đã không tiếc lời để ngợi khen Putin. Cũng như làm nhiều chuyện có lợi cho Nga trên chính trường thế giới. Việc muốn phá hủy NATO là điều Putin mong muốn đầu tiên vì không còn thế lực quân sự nào để ngăn cản Putin xâm chiếm các nước nhỏ lân bang cũng như kiềm chế cả Âu Châu. Putin cũng khuyến khích việc nước Anh rút ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu gọi là Brexit, Trump cũng cùng tư tưởng và ủng hộ chuyện này. Putin cho dùng cyberattack để phá các vụ bầu cử tại Âu Châu và ủng hộ các đảng cực hữu quá khích, muốn tách ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu tại Đức, Ý, Hungary, Austria.v..v.. Trump cũng hô hào yểm trợ các phong trào cực hữu tại Âu Châu, rập theo khuôn của Putin, đúng đường đúng lối!

Ngay cả chuyện Trump bỏ thỏa ước nguyên tử với Iran gần đây cũng phải đặt dấu hỏi. Lấy cớ là Obama đã cho Iran hưởng lợi quá nhiều và Hoa Kỳ bị thiệt, Trump hủy thoả ước ký kết hơn hai năm trước. Và cho thi hành chế tài kinh tế Iran còn khắt khe hơn. Trump đe dọa xứ nào mua dầu hỏa của Iran cũng sẽ bị trừng phạt về kinh tế, nhằm mục địch không cho Iran bán ra một giọt dầu nào!

Điều này đã làm giá dầu hỏa tăng vọt lên hơn 74 Mỹ Kim một thùng dầu, so với hồi tháng giêng 2017 khi Trump mới nhậm chức là 53 Mỹ Kim. Tuy nhiên quốc gia hưởng lợi nhiều nhất do giá dầu tăng cao là Nga. Xứ này sản xuất dầu hỏa vào hàng đầu, ngang với Saudi Arabia và kinh tế Nga lệ thuộc vào dầu hỏa phần lớn. Nên khi giá dầu cao, kinh tế Nga khá hơn nhiều. Và dù Hoa Kỳ và Tây Âu chưa bỏ chế tài về vụ Crimea, với giá dầu cao, Putin có thế mạnh hơn. Nên chuyện Trump bỏ thỏa ước với Iran và chặn Iran bán dầu đã giúp ích cho Putin rất nhiều, tạo nên nghi vấn phải chăng Trump đã làm chuyện này theo ý của Putin?

Tóm lại, cuộc gặp gỡ giữa Trump và Putin tại Helsinski vào ngày 16 tháng 7 đưa ra nhiều nghi vấn. Phải chăng hiện nay Hoa Kỳ đã bị Nga với Putin khống chế? Và đây sẽ là một trật tự thế giới mới? Hay sẽ là một sự vô trật tự và hỗn loạn cho toàn cầu xảy đến trong tương lai gần? Chúng ta hãy chờ xem!

Thay đổi trang: 1234 > | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 97 bài trong đề mục