Chuyện thời sự

Tác giả Bài
frank

 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
 • Trạng thái: offline
Chuyện thời sự 06.06.2017 02:06:48 (permalink)
[Helpful answer received] / [List Solutions Only]
Khi nào phi đạn nguyên tử Bắc Hàn bắn tới Hoa Kỳ?Bắc Hàn đã thành công trong việc chế tạo bom nguyên tử và tuy nghèo đói, đã có thể tự xưng là cường quốc nguyên tử. Nhưng mục tiêu hiện tại của nhà độc tài trẻ tuổi Kim Jong Un, 33 tuổi, là chế tạo được phi đạn tầm xa gắn đầu đạn nguyên tử bắn tới được lục địa của Hoa Kỳ. 

Đây là chương trình chế tạo hỏa tiễn liên lục địa gọi là ICBM, intercontinental ballistic missile, với bom nguyên tử thu nhỏ gắn trên đầu hỏa tiễn, có tầm bắn bay ngang Thái Bình Dương. Hiện nay Bắc Hàn chưa có hoả tiễn nào có độ xa đủ để bắn tới Hoa Kỳ, cũng như kỹ thuật thu nhỏ bom nguyên tử để gắn trên đầu hỏa tiễn chưa đạt được. Ngoài ra còn chuyện bắn hoả tiễn liên lục địa này phải lên trên thượng tầng khí quyển rồi rơi xuống, sẽ tạo nên sự cọ sát với không khí tạo sức nóng kinh khủng có thể làm chảy quả bom nguyên tử nếu không được bảo vệ chống sức nóng.

Tất cả những kỹ thuật khó khăn này Bắc Hàn hiện chưa đạt được. Trước kia, nhiều chuyên viên về nguyên tử và phi đạn của Hoa Kỳ cho rằng Bắc Hàn còn phải mất cả chục năm mới có thể tiến tới mức này. Nhưng những cuộc bắn thử phi đạn của Bắc Hàn gần đây đã làm Hoa Kỳ sửng sốt và phải làm lại bài tính về khả năng của Bắc Hàn.

Trong hai tháng vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử 7 lần các loại hỏa tiễn và đều thành công. Điều này trái ngược với năm ngoái khi Bắc Hàn cho bắn thử loại phi đạn có tầm bắn trung cấp gọi là Musudan. Hàng chục vụ bắn thử phi đạn Musudan này đều thất bại, hoặc nổ tan trên dàn phóng hoặc vừa bay lên trời đã rơi xuống ngay! Gần đây các cơ quan tình báo mới tiết lộ là Hoa Kỳ đã dùng cyberattack xâm nhập hệ thống computer kiểm soát các vụ bắn thử này và phá hoại Bắc Hàn! Những việc dùng chiến tranh vi tính này do tổng Thống Obama ra lệnh để phá hoại chương trình nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn, cũng là một cách trả đũa cho những phá phách của Bắc Hàn về cyberattack do Bắc Hàn xâm nhập vào hệ thống computer của hãng Sony, cũng như một số ngân hàng của Hoa Kỳ. 

Được biết Bắc Hàn ngoài việc tiến bộ trong chuyện chế bom nguyên tử và hỏa tiễn, cũng đã dùng chiến tranh cyberwarfare để tấn công khắp nơi. Bắc Hàn tuyển mộ các trẻ em có năng khiếu về toán học, huấn luyện về computer để lập một đạo quân về chiến tranh vi tính. Gần đây Bắc Hàn bị tố cáo là thủ phạm trong việc dùng virus phá hoại 200,000 computers trên toàn cầu, trong đó có 40,000 cơ sở của Trung Hoa, vốn là đồng minh bảo trợ cho Bắc Hàn! Cũng như đã blackmail được nhiều người và cơ sở phải trả tiền khi computers bị virus kiểm soát và xóa mọi dữ kiện nếu không trả tiền!

Như thế Bắc Hàn đã tiến xa trên cả hai phương diện nguyên tử và chiến tranh vi tính. Và Hoa Kỳ tuy phá được Bắc Hàn bằng cyberattack trong các vụ bắn thử phi đạn Musudan năm ngoái, nhưng đã bị ngăn chận ngay và không còn phá nổi trong năm nay!

Tháng ba 2017 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử một lúc 4 phi đạn và rơi vào biển Sea of Japan, nằm giữa Bắc Hàn và Nhật. Điều này chứng tỏ khả năng của Bắc Hàn đã ngăn chặn được cyberattack của Hoa Kỳ, không làm cho nổ phi đạn trên dàn phóng được nữa. Ngoài ra cũng là hình thức cảnh cáo Nhật và Nam Hàn là Bắc Hàn có thể bắn ra một lúc nhiều phi đạn, các hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Nhật và Nam Hàn sẽ bị vô hiệu hóa vì không thể ngăn chặn nhiều phi đạn bắn cùng một lúc. 

Ngày 14 tháng 5 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử loại hoả tiễn trung cấp gọi là Hwasong-12. Đặc biệt lần này Bắc Hàn đã thành công khi cho bắn hoả tiễn lên được độ cao là 1311 dặm, bay trong vòng 30 phút và rơi xuống với tầm xa là 489 dặm. Thành công này đã làm các chuyên viên Hoa Kỳ phải giật mình không ngờ Bắc Hàn đã tiến nhanh đến mức đó. Vì đây là vụ bắn thử lấy độ bắn thẳng cao nhất từ trước đến nay. Nếu hoả tiễn bắn với đường bay nghiêng để lấy tầm xa, hoả tiễn này sẽ bay được khoảng cách là 3000 dặm, thừa đủ để tấn công các căn cứ quân lực Hoa Kỳ tại đảo Guam, cách xa 2200 miles. Ngoài ra, khi bắn lên độ cao như thế, Bắc Hàn sẽ học hỏi được cách thức để bảo vệ đầu phi đạn khi từ thượng tầng khí quyển rơi xuống. Có nghĩa một khi bom nguyên tử Bắc Hàn đang có thu nhỏ được để gắn lên đầu phi đạn, bom nguyên tử khi từ khí quyển rơi xuống bị cọ sát tạo nên sức nóng, vẫn còn có thể nổ được!

Hỏa tiễn Hwasong-12 này là một loại hoả tiễn thu nhỏ của KN-08, nằm trong chương trình chế tạo hoả tiễn tầm xa ICBM của Bắc Hàn. Tối tân hơn nữa là KN-14, có tầm bắn xa có thể tới lục địa Hoa Kỳ, tuy cả hai loại KN-8 và KN-14 chưa được thử lần nào. 

Như thế vụ bắn thành công ngày 14 tháng 5 chứng tỏ Bắc Hàn nay đã có hoả tiễn bắn tới đảo Guam và đầu mỏm của Alaska với tầm bắn xa là 3000 miles. Khoảng cách từ Bình Nhưỡng Pyonggyang tới Los Angeles là 5952 miles, tới Wasington, D.C. là 6898 miles nên Bắc Hàn phải cho bắn thử hai loại hoả tiễn KN-8 và KN-14 mới biết là Bắc Hàn có thể thực sự đe dọa lục địa Hoa Kỳ được không.

Nhưng vào ngày 21 tháng 5 và 29 tháng 5 vừa qua, Bắc Hàn đã cho bắn thử hai lần nữa với hoả tiễn bậc trung gọi là Pakgusong-2, có tầm xa chỉ vài trăm dặm. Nhưng điều làm các chuyên viên Hoa Kỳ phải lo sợ hơn nữa là Bắc Hàn trong hai lần bắn cuối này đã dùng nhiên liệu đặc cho hỏa tiễn. Đây là tiến bộ đáng kể. Lý do là khi dùng nhiên liệu lỏng như trước kia, Bắc Hàn phải sửa soạn dàn phóng hoả tiễn, dùng xe vận tải chở nhiên liệu lỏng đến để bơm vào phi đạn. Từ khi sửa soạn đến khi bắn được cũng mất vài tiếng đồng hồ. Với vệ tinh nhân tạo cho biết các dữ kiện này, Hoa Kỳ có khoảng thời gian vài tiếng để sửa soạn và tính toán cho hỏa tiễn phòng thủ có thể bắn lên trời để triệt hạ các hoả tiễn Bắc Hàn đang bay đến.

Nhưng một khi Bắc Hàn đã tiến đến mức dùng nhiên liệu đặc để bắn hỏa tiễn, Bắc Hàn không cần dàn phóng cố định, có thể bị Hoa Kỳ dùng cruise missile hay cho phi cơ dội bom phá hủy dàn phóng. Trái lại bây giờ Bắc Hàn có thể dùng xe vận tải chở hoả tiễn di động đi khắp nơi. Và với nhiên liệu đặc, không mất thời giờ để bơm vào như trước kia, Bắc Hàn chỉ cần vài phút đồng hồ để cho bắn hoả tiễn, không làm cho Hoa Kỳ trở tay kịp.

Trong chiến lược ngăn ngừa phi đạn nguyên tử bắn đến, từ thời Tổng Thống Reagan, mệnh danh là Star Wars, Hoa Kỳ đã cho nghiên cứu việc dùng hỏa tiễn phòng thủ bắn lên để phá huỷ các phi đạn có gắn đầu đạn nguyên tử bắn đến lục địa Hoa Kỳ. Theo Stephen Schwartz, phân tích gia quân sự, số tiền chi tiêu đã lên đến 330 tỷ Mỹ Kim, nhưng hiệu quả không đáng kể. Lý do là từ năm 1999 đến nay, đã có 17 vụ bắn thử hỏa tiễn để phá hủy một hoả tiễn liên lục địa bắn đến, nhưng 9 lần đến hụt hết. Có nghĩa thành công không đến một nửa. Và nếu đối phương cho bắn vài hoả tiễn liên lục địa đến với bom nguyên tử, chỉ cần một hai cái đi lọt có nghĩa Los Angeles sẽ thành bình địa và vài chục triệu người dân thiệt mạng. Nhưng bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vẫn cho tiếp tục nghiên cứu và cho bắn thử hoả tiễn phòng thủ hiện đương đặt tại hai căn cứ ở Alaska và California. 

Ngày thứ ba 30 tháng 5 vừa qua, một phi đạn mang đầu đạn nguyên tử giả đã được bắn lên từ đảo Kwajalein thuộc quần đảo Marshall Islands của Hoa Kỳ. Phi đạn này có vận tốc ngang với hoả tiễn liên lục địa nếu Bắc Hàn cho bắn trong tương lai. Từ căn cứ tại Californua, hỏa tiễn phòng thủ đã được bắn lên và nhắm trúng ngay phi đạn bắn tới và phá hủy. Cuộc bắn thử được coi như thành công mỹ mãn. Nhưng điều đáng nói là hệ thống phòng thủ đã biết trước phi đạn giả kia bắn từ đâu, đường bay đã được tính toán trước. Nên dễ dàng hơn nhiều vì được sửa soạn đầy đủ. Dù thế nữa từ năm 2004 đến nay, xác xuất cũng chỉ là một nửa. Không nói đến Bắc Hàn nay dùng nhiên liệu đặc và cho dàn phóng di động trên xe vận tải, chỉ có vài phút sửa soạn, dĩ nhiên Hoa Kỳ khó mà bắn hạ được!

Như vậy chuyện phòng thủ của Hoa Kỳ cũng chưa đi đến đâu. Theo các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ, Bắc Hàn còn phải mất khoảng 5 năm nữa mới có hoả tiễn nguyên tử bắn tới lục địa Hoa Kỳ được. Nhưng nhiều chuyên viên nằm ngoài bộ Quốc Phòng cho là chỉ còn chừng 3 năm nữa, Bắc Hàn có thể thực sự đe dọa được Hoa Kỳ với hoả tiễn liên lục địa nguyên tử bắn tới được vùng biển phía Tây, đe dọa California!

Điều nên nhớ là từ trước đến nay Hoa Kỳ đã tính nhầm nhiều về khả năng của Bắc Hàn, cho là còn cả hơn chục năm nữa Bắc Hàn mới tiến đến được các mức bắn xa và dùng nhiên liệu đặc như hiện đang có. Nên thời gian 3 đến 5 năm nêu trên cũng phải đặt dấu hỏi liệu có sớm hơn nữa chăng!

Dù sao đi nữa, quãng thời gian này Hoa Kỳ vẫn còn có chính quyền do Donald Trump nắm giữ và Trump sẽ phải quyết định đối phó với Bắc Hàn như thế nào? Hiện Trump đang cho hai hàng không mẫu hạm với hải đoàn tập trận cùng Nhật và Nam Hàn như một thứ hù Kim Jong Un của Bắc Hàn. Nhưng nhiều phần Trump cũng sẽ chỉ dọa xuông, không đi đến đâu. Hy vọng của Trump là nhờ Tập Cận Bình tìm cách để ngăn chặn Bắc Hàn và kiềm chế Kim Jong Un, Nhưng điều này cũng sẽ vô hiệu quả. Lý do là Trung Hoa tiếp tục yểm trợ cho Bắc Hàn với thực phẩm và nhiên liệu, dù cho Bắc Hàn có cho thử phi đạn và cho nổ bom nguyên tử đến đâu đi nữa. 

Điều hiển nhiên là ngay chính Trung Hoa đã bị Bắc Hàn blackmail và phải tiếp tục nuôi sống kinh tế Bắc Hàn. Nên nhớ là Bắc Kinh chỉ cách Bình Nhưỡng có 505 miles, phi đạn nguyên tử của Bắc Hàn thay vì nhắm sang Nhật, Nam Hàn hay Hoa Kỳ có thể chuyển hướng bay đến Bắc Kinh, Thượng Hải bất cứ lức nào. Và dù Kim Jong Un có chọc tức Tập Cận Bình đến đâu đi nữa, như vụ dùng cyberattack quay sang tấn công Trung Hoa tháng trước, để chứng tỏ là giờ đây trò đã giỏi hơn thầy, họ Tập vẫn phải cắn răng ngậm bồ hòn làm ngọt để nuôi dưỡng Bắc Hàn và giữ cho Kim Jong Un không nổi điên quay sang bắn vài phi đạn nguyên tử sang Bắc Kinh diệt cả Tập Cận Bình và bộ máy chính quyền Trung Hoa!

Tóm lại vấn đề Bắc Hàn là chuyện nhức đầu không thể giải quyết nổi cho Hoa Kỳ. Vấn đề là Trump có nổi điên hay không để cho diệt Bắc Hàn trước. Hay cũng sẽ bị blackmail để muối mặt công nhận là Bắc Hàn giờ đây là cường quốc nguyên tử và phải viện trợ nuôi sống Bắc Hàn để xin được hai chữ bình an!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.06.2017 02:59:09 bởi frank >
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 4 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9