Chuyện thời sự

Thay đổi trang: < 1234567 > | Trang 3 của 7 trang, bài viết từ 31 đến 45 trên tổng số 97 bài trong đề mục
Tác giả Bài
frank

 • Số bài : 834
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
 • Trạng thái: offline
Re:Chuyện thời sự 20.07.2018 00:11:54 (permalink)
Khi nào kinh tế Trung Hoa sđổ?Tuần lễ vừa qua, chính quyền Trump đã gia tăng cường độ của chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa khi tuyên bố sẽ đánh thuế quan lên hàng hóa nhập cảng từ Trung Hoa thêm 200 tỷ Mỹ Kim nữa. 

Sau khi đã đánh thuế quan tariff lên 36 tỷ Mỹ Kim và trong vài tuần nữa sẽ bồi thêm 16 tỷ Mỹ Kim cho đủ thành 50 tỷ Mỹ Kim trên các sản phẩm dùng cho kỹ nghệ, nay đến phiên các loại hàng hóa tiêu thụ sẽ bị thuế quan, trị giá 200 tỷ. Đòn này của Trump đã làm Trung Hoa chới với, chưa biết sẽ phải trả đũa làm sao. Lý do là với 50 tỷ Mỹ Kim sơ khởi Trump cho đánh phủ đầu, Trung Hoa chơi lại với đúng 50 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Hoa. Nhưng con số 200 tỷ Mỹ Kim bồi thêm của Trump đã quá tổng số hàng hoá của Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Hoa, trong năm 2017, con số này chỉ là gần 130 tỷ Mỹ Kim. Có nghĩa Trung Hoa sẽ phải dùng cách khác để chơi lại Hoa Kỳ!

Hơn thế nữa, Trump dọa thêm là nếu Trung Hoa tìm cách trả đũa lại, Trump sẽ quất thêm 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Tàu nữa. Có nghĩa tổng cộng sẽ là 450 tỷ Mỹ Kim đồ Tàu sẽ bị đánh thuế quan tariff. Trong năm 2017, con số chính thức về mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung Hoa là Hoa Kỳ nhập cảng 505 tỷ 470 triệu Mỹ Kim hàng hoá của Tàu, trong khi Hoa Kỳ xuất cảng sang chỉ có 129 tỷ 893 triệu Mỹ Kim, chênh lệch mậu dịch với phần thiệt hại về Hoa Kỳ là 375 tỷ 577 triệu Mỹ Kim.

Như thế, vào khoảng hai tháng nữa, sau khi bộ Thương Mại cho công bố tất cả danh sách các hàng hóa Tàu bị đánh thuế quan và cho các công ty, người tiêu thụ của Hoa Kỳ có thời gian để cho ý kiến, con số 200 tỷ Mỹ Kim đánh trên đồ nhập cảng của Tàu sẽ có hiệu lực và được thi hành. Trái ngược với lần trước khi chỉ có 50 tỷ Mỹ Kim bị đánh tariff, Tàu phản pháo lập tức và tuyên bố hung hăng, không chịu lùi bước, lần này Tàu im thin thít, không dám nói gì chuyện trả đũa lại vì sợ Trump nổi khùng, sẽ quất thêm 200 tỷ nữa cho đủ số 450 tỷ. Có nghĩa Trung Hoa giờ đây đã bắt đầu thấm đòn và thấy sợ cuộc chiến mậu dịch gia tăng sẽ gây thiệt hại thêm.

Thực sự thuế quan tariff trên 200 tỷ Mỹ Kim đánh thêm chỉ có 10%, con số quá thấp không như con số Trump đưa ra trước kia khi còn tranh cử là sẽ đánh tariff trên đồ Tàu là 35% để chặn nhập cảng từ Tàu. Nhưng 10% cũng còn hơn không! Và không như 50 tỷ trước nhắm vào các sản phẩm dùng cho kỹ nghệ, không ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu thụ, lần này 200 tỷ Mỹ Kim bồi thêm là những hàng hóa người tiêu thụ đi mua tại các cửa hàng như WalMart, Best Buy, Dollar Store..v.v.., có nghĩa những đồ thường ngày cần dùng hay đồ điện tử, TV, đồ dùng trong nhà vẫn nhập cảng từ trước của Tàu.

Vì thế dù chỉ có 10% thuế quan, giá cả hàng hóa nhập cảng từ Trung Hoa sẽ mắc hơn lên và các cửa hàng sẽ dần dần phải chuyển để mua đồ từ các quốc gia khác không bị thuế quan. Các quốc gia sẽ được hưởng lợi là các xứ Đông Nam Á khác như Việt Nam, Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương hay Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ..v.v.. sẽ thấy các công ty Hoa Kỳ dời những xưởng sản xuất từ Trung Hoa sang các quốc gia đó để sản xuất đồ và nhập cảng vào Hoa Kỳ không bị thuế quan nặng. 

Các công ty Trung Hoa muốn tồn tại không bị phá sản cũng sẽ phải dời sang các xứ khác để sản xuất, có nghĩa nạn thất nghiệp tại Trung Hoa sẽ tăng cao một khi làn sóng sản xuất từ nước ngoài, outsourcing của Trung Hoa tăng cao. Đây sẽ đúng là trường hợp gậy ông đập lưng ông cho các công ty Trung Hoa. Vì từ mấy thập niên trở lại đây, các công ty Hoa Kỳ đã di chuyển ra nước ngoài, đặc biệt tại Trung Hoa để sản xuất cho giá thành rẻ hơn. Có nghĩa các công ty Hoa Kỳ đã cho outsourcing sang Trung Hoa, gây ra nạn thất nghiệp tăng cao tại Hoa Kỳ và các công việc sản xuất lương cao của Hoa Kỳ đã bị mất hết về tay Trung Hoa.
Nay với chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa, chính các công ty Tàu sẽ phải cho outsourcing sang Việt Nam và các xứ Đông Nam Á khác để tồn tại và để giá thành rẻ hơn, không bị tariff và có thể từ đó xuất cảng sang Hoa Kỳ.

Nhưng hậu quả kinh tế cho Trung Hoa sẽ là ngưng trệ kinh tế, thất nghiệp tăng và rối loạn xã hội một khi các việc làm có lương cao bị mất đi. Dân chúng Trung Hoa hiện có đời sống cao hơn trước, mức lương của giới trung lưu tăng nhiều, nếu bị cảnh outsourcing sẽ dễ phẫn uất, qui tội vào chính quyền và dễ nổi loạn chống lại chính quyền của Tập Cận Bình.

Đây là điều lo ngại nhất của họ Tập. Vì đảng cộng sản Trung Hoa nắm giữ quyền hành dựa trên căn bản là sự trao đổi với người dân. Chịu chế độ độc tài, độc đảng và gần đây với thay đổi hiến pháp để Tập Cận Bình thành tổng thống muôn đời, đổi lại là kinh tế phát triển, dân chúng được giàu có hơn. Nếu kinh tế sụp đổ và dân thất nghiệp, đời sống kém đi nhiều, xã hội sẽ rối loạn và chính quyền khó kiểm soát được các phong trào phản kháng, chống đối.

Vì thế chơi vào kinh tế Trung Hoa là ngón đòn lợi hại nhất để triệt hạ những tham vọng đất đai và ý đồ bành trướng thế lực, thống lãnh toàn cầu của Trung Hoa hiện nay.
Đe dọa của chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa đã có ảnh hưởng nhanh chóng đến thị trường chứng khoán của Trung Hoa. Chỉ số của thị trường Shanghai đã mất đi hơn 20%, chính thức đi vào thị trường gấu, bear market. Ngày thứ sáu 13 tháng 7 vừa qua, chỉ số này đứng ở mức 2831. Như vậy chỉ trong vài tháng giá trị của chứng khoán Trung Hoa đã mất đi 1.8 trillion Mỹ Kim và tương lai còn sẽ xuống nhiều hơn nữa với cuộc chiến mậu dịch gia tăng cường độ.

Đồng quan của Trung Hoa cũng đã mất giá đi nhiều. Tháng 4/2018, một Mỹ Kim ăn 6.3 quan, sang đến tháng 7/2018, một Mỹ Kim đổi được 6.7 quan. Đây cũng có thể là đòn cho phá giá đồng quan của Ngân Hàng Trung Hoa nhằm chơi lại Hoa Kỳ. Vì phá giá trị của tiền quan so với Mỹ Kim sẽ làm giá hàng hóa của Trung Hoa rẻ hơn, làm mất đi tác dụng của việc đánh tariff của chính quyền Trump phần nào. Tuy nhiên việc phá giá tiền tệ của Trung Hoa đã làm thế đứng của Trung Hoa trên kinh tế toàn cầu suy yếu nhiều. 

Trong những năm gần đây, Trung Hoa đã cố gắng để nâng cao giá trị của đồng quan để cạnh tranh với tiền Mỹ Kim của Hoa Kỳ là tiền được dùng để trao đổi gần như trên hầu hết các thị trường của toàn cầu. Thí dụ như việc mua bán dầu hỏa, mua bán các sản phẩm nhiên liệu khác, mua bán vàng..v.v.. đều dùng tiền Mỹ Kim làm chuẩn. Trung Hoa muốn tiền quan của mình được công nhận như một thứ tiền tệ quốc tế nên gắng sức để đòi việc mua bán của Trung Hoa với các quốc gia khác nhược tiểu dùng tiền quan thay vì Mỹ Kim. Nhưng nay với chiến tranh mậu dịch, tiền quan mất giá và uy thế của tiền tệ này dĩ nhiên xuống dốc không phanh, không còn được ai tin tưởng nữa!

Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả chuyện thị trường chứng khoán sụp đổ và tiền quan mất giá là hệ thống tín dụng của Trung Hoa đang ở trong tình trạng quả bóng căng phồng và sắp nổ tung! Chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ sẽ là nguyên cớ gần và xúc tác cho việc nổ tan hệ thống tín dụng của Trung Hoa. Những năm gần đây mặc dù kinh tế Trung Hoa bắt đầu chậm lại và không tăng trưởng như trước. Nhưng con số của chính quyền Tàu đưa ra là kinh tế Trung Hoa vẫn gia tăng GDP lên 6 – 7% mỗi năm. Con số tăng trưởng kinh tế do chính quyền Tàu vốn hay dối trá đưa ra dĩ nhiên không tin tưởng được. 

Nhưng một lý do khác là sự tăng trưởng của Trung Hoa đều là giả tạo và dựa trên việc đi vay! Có nghĩa các công ty Trung Hoa vay nợ tứ tung để bành trướng. Xây các building không người ở. Xây cả những thành phố bỏ hoang, không có ai cư ngụ. Nhưng vẫn xây vì dùng tiền đi vay và xây cất để công nhân có việc và trên giấy tờ, công ty vẫn phát triển. Vay ngân hàng không được thì vay qua hệ thống tư nhân gọi là shadow banking.

Mức vay nợ của toàn xứ Trung Hoa đã gia tăng khủng khiếp là 400% chỉ trong vài năm! Con số chính thức do chính quyền Trung Hoa đưa ra là tỷ lệ tổng số các món nợ trên tổng lượng sản xuất quốc gia gọi là Debt/GDP ratio cho năm 2017 là 257%. Dĩ nhiên đây là nợ chính thức của ngân hàng, nếu kể thêm nợ của hệ thống tư nhân shadow banking, tỷ lệ này còn lên khủng khiếp hơn nữa. Một quốc gia khi có tổng số các món nợ trên GDP ở mức 100% là đã sẵn sàng để đi vào khủng hoảng kinh tế và vỡ nợ. Nay Trung Hoa có mức tỷ lệ này gấp gần 3 lần, có nghĩa quả bóng tín dụng của Trung Hoa đã quá căng phồng và sẽ vỡ tan bất cứ lúc nào.

Như thế một cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa sẽ có tác dụng như dùng một mũi kim để chọc thủng quả bóng căng phồng về tín dụng của Trung Hoa. Các công ty Trung Hoa sản xuất sản phẩm để bán sang Hoa Kỳ đều nợ ngập đầu. Nếu hàng hoá làm ra không bán được sang Hoa Kỳ vì thuế tariff cao, hàng hóa ứ đọng sẽ làm các công ty này thi nhau vỡ nợ. Các công ty xây cất với các món nợ ngập đầu xây các buildings, shopping malls không ai vào, xây thành phố ma..v.v.. sẽ thi nhau phá sản, chết như rạ!

Nạn thất nghiệp tại Trung Hoa một khi quả bóng tín dụng vỡ tan và hàng hóa xuất cảng không bán được sang Hoa Kỳ sẽ lên đến mức khủng khiếp với hàng trăm triệu dân quê bỏ nông thôn ra thành thị kiếm việc nay sẽ ở cảnh ngồi không, mất việc sẽ dễ dàng nổi loạn. Có nghĩa kinh tế Trung Hoa dễ dàng vỡ bể tan tành và xã hội sẽ náo loạn khắp nơi khi thất nghiệp lên đến con số 30-40% như thời Depression của Hoa Kỳ thập niên 30’s.

Hiện nay chỉ là giai đoạn mở màn của chiến ttranh mậu dịch Hoa Kỳ – Trung Hoa. Nhưng vài tháng nữa nếu chính quyền Trump thực sự áp dụng và lên đến con số 250 tỷ Mỹ Kim đồ Trung Hoa bị thuế quan tariff, hay nếu Trump nổi khùng, chơi luôn tới mức 450 tỷ Mỹ Kim, kinh tế Trung Hoa sẽ bị ảnh hưởng nặng nề ngay.
Thực sự con số tariff 10% Trump đưa ra còn quá nhẹ. Nếu như Trump giữ đúng lời hứa khi ra tranh cử, chơi Tàu xả giàn với mức tariff 35% lên tất cả hàng hóa Tàu, viễn ảnh kinh tế Trung Hoa sụp đổ sẽ dễ dàng thành sự thực.

Dĩ nhiên ảnh hưởng trên kinh tế Hoa Kỳ cũng như trên kinh tế toàn cầu không phải là nhỏ. Nhưng với kinh tế Hoa Kỳ hiện nay rất mạnh, có thể ảnh hưởng xấu cũng không nhiều lắm và chịu đựng được. Đây sẽ là cái giá phải trả để nhân cơ hội triệt hạ được đến nơi đến chốn nền kinh tế của Trung Hoa và chặn đứng được tham vọng của quốc gia hung hăng và hiếu chiến này.

Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Và kinh tế Trung Hoa có vỡ tan tành vì cuộc chiến tranh mậu dịch này hay không? Chúng ta hãy chờ xem!
 
#31
  frank

  • Số bài : 834
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.08.2013
  • Trạng thái: offline
  Re:Chuyện thời sự 01.08.2018 22:26:42 (permalink)
   
  Putin sai khiến Trump?
   
   
  Cuộc họp thượng đỉnh giữa Trump và Putin tại Helsinski ngày thứ hai 16 tháng 7 vừa qua đã là một đại họa cho Trump và có thể đây sẽ là mở đầu cho sự chấm dứt của chính quyền Trump!
   
  Trump đã nhất định đi gặp Putin dù gần như toàn thể nội các và các cố vấn của Trump đều khuyên không nên đi. Không những thế, tất cả các sửa soạn của các cố vấn trong tòa Bạch Cung soạn thảo gần 200 trang để Trump đọc đã bị Trump  vất bỏ hết, không thèm để mắt đến, chỉ tin tưởng vào chính mình, tùy cơ ứng biến, muốn gì nói vậy.  Ngoài ra Trump còn họp kín với Putin, chỉ có 2 người và thông dịch viên, không ai khác được biết đến. Và tất cả mọi người trong nội các của Trump, các cố vấn an ninh hoàn toàn mù tịt, không biết trong hai giờ họp mật chỉ có Trump và Putin, những thỏa thuận nào đã đạt đến và bàn thảo về việc gì. Mọi sự hoàn toàn là bí mật, không hề được tiết lộ!
   
  Chỉ biết là sau khi họp mật xong, Trump và Putin đã họp báo và Trump đã tỏ ra quỵ lụy Putin quá mức! Về việc Nga dính vào chuyện bầu cử năm 2016 bằng cách dùng cyberattack tấn công và lấy các hồ sơ mật của đảng Dân Chủ giúp Trump, Trump tuyên bố là không tin vào các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ đã xác nhận là Nga dúng tay vào. Và chỉ tin Putin khi Putin phủ nhận là không dính dáng gì về chuyện bầu cử của Hoa Kỳ, Trump còn tuyên bố là Putin khẳng định với Trump rất mãnh liệt là Nga vô can, có nghĩa Trump hết lòng tin tưởng vào Putin!
   
  Điều đáng chú ý là khi một phóng viên hỏi thẳng thừng là Putin có tài liệu gì để bắt ép được Trump, tiếng Nga gọi là “kompromat”, có nghĩa tình báo Nga có video hay chứng cớ gì quả tang Trump đang làm chuyện bậy bạ, Putin chỉ nói là khi Trump sang Moscow kỳ thi hoa hậu toàn cầu, Trump chỉ là một doanh nhân trong số mấy trăm doanh nhân, Putin không hề để ý đến! Nhưng Putin không trả lời khẳng định là Nga không hề có tài liệu “kompromat” để blackmail được Trump! Có nghĩa Putin để lửng lơ, muốn hiểu sao thì hiểu về chuyện Nga có tài liệu bắt chẹt được Trump hay không.
   
  Được biết là cơ quan FBI có một hồ sơ gọi là “Steele dossier” do một cựu nhân viên tình báo MI 6 của Anh soạn thảo, trong đó Christopher Steele đưa ra chuyện tình báo Nga có video quay cảnh Trump với các gái điếm trong khách sạn Ritz Carlton tại Moscow. Chính cựu giám đốc FBI John Comey đã đưa tài liệu này và hỏi thẳng Trump trước khi Trump đuổi Comey. Dĩ nhiên Trump chối biến về chuyện này!
   
  Nhưng câu hỏi thẳng thừng về “kompromat” đặt ra cho Putin và Putin không khẳng định là có hay không, chỉ trả lời một cách xách mé là Trump lúc đó chỉ là doanh nhân trong số mấy trăm người khác, Putin đâu thèm để ý đến. Trả lời này càng đưa thêm nhiều nghi vấn là Nga phải có điều gì để nắm tẩy được Trump, ngoài ra còn chứng tỏ là Putin coi mình như bậc trên, Trump  chỉ là kẻ dưới!
   
  Những người tham dự cuộc họp báo này đều ghi nhận là mặc dù họp thượng đỉnh tại một quốc gia khác là Phần Lan, Putin tự coi mình như chủ nhân ông, tỏ vẻ rõ ràng trên chân Trump và Trump đã lộ vẻ quỵ lụy đối với Putin ra mặt!
   
  Nhưng tuyên bố của Trump là tin tưởng vào Putin, không tin quyết định của toàn thể các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ là Nga đã tấn công và dính vào chuyện bầu cử năm 2016, đã gây ra náo loạn tại Hoa Kỳ ngay sau khi cuộc họp báo tại Helsinski chấm dứt.  Phe Dân Chủ buộc tộâi Trump là đi với Nga, làm hại đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Cựu giám đốc CIA thời Obama là John Brennan đi xa hơn, gọi Trump là kẻ phản quốc!
   
  Tờ báo New York Daily News ngày 17 tháng 7 ngoài trang bìa có tựa “phản quốc trắng trợn”, Open Treason, vẽ hình Trump nắm tay Putin cởi trần và cầm súng bắn vào đầu Uncle Sam, biểu tượng nước Mỹ ngay tại Fifth Avenue của New York! Đây là hình ngạo chuyện Trump hồi ra tranh cử đã tuyên bố là mình được dân chúng ủng hộ, nếu có ra đứng trên đường Fifth Avenue bắn chết một người, cũng vẫn còn được dân chúng bỏ qua và theo mình như thường!
   
  Các Thượng nghị sĩ và dân biểu Dân Chủ dĩ nhiên làm ầm ĩ và đòi mở các cuộc điều trần bắt chính quyền Trump ra Quốc Hội giải thích về cuộc họp Helsinski. Nhưng phe Cộng Hòa cũng lên tiếng đả kích Trump nặng nề. Thượng nghị Sĩ McCain đang bị ung thư óc, cũng tuyên bố chưa bao giờ có cuộc họp thượng đỉnh tệ hại như thế, Paul Ryan, thủ lãnh Hạ Viện và Mitch McConnell, thủ lãnh Thượng Viện, cũng lên tiếng nói Nga không phải là bạn bè thân thiện cho Hoa Kỳ. McConnell đòi đưa ra thêm các biện pháp chế tài đối với Nga nếu Nga tiếp tục dính líu vào vụ bầu cử 2018 sắp đến.
   
  Chỉ trong tuần lễ trước, Dan Coats là giám đốc cơ quan an ninh quốc gia đã tuyên bố là Nga vẫn tiếp tục tấn công bằng cyberattacks và những đèn báo động đã rực đỏ vì chuyện Nga tấn công vào vụ bầu cử tháng 11, 2018 sắp đến.  Và ngay trước khi Trump sang họp tại Helsinski, phó bộ trưởng tư pháp là Rosenstein đã ra án lệnh buộc tội 12 nhân viên tình báo quân sự của Nga đã chủ mưu trong việc tấn công vào vụ bầu cử 2016.
   
  Điều này cho thấy mặc dù ngay chính những nhân vật cao cấp trong chính quyền của Trump đã khẳng định và buộc tội Nga, Trump vẫn chối bỏ và cho là Nga không dính líu vào vụ bầu cử 2016.
  Lý do là Trump muốn tự bảo vệ cho việc thắng cử của mình. Vì nếu chấp nhận những điều các cơ quan tình báo và an ninh Hoa Kỳ đưa ra là Nga đã dính vào việc bầu cử, có nghĩa chuyện thắng cử của Trump mất hết chính đáng, thắng Hillary Clinton chỉ vì nhờ Nga giúp.  Nên dù sự thật có phơi bày rõ ràng và đầy đủ chứng cớ, Trump vẫn khăng khăng không nhận là đã nhờ có Nga giúp, để cho chuyện thắng cử của mình là chính đáng!
   
   Tuy nhiên khi ngay chính một nhân vật Cộng Hòa là Newt Gingrich, trước giờ vẫn ủng hộ Trump lên tiếng là Trump đã sai lầm lớn lao trong buổi họp tại Helsinski và cần sửa đổi lại, Trump buộc lòng phải đính chính. Trump nói là mình nói nhầm! Đã dùng chữ “would” thay vì phải nói là “wouldn’t”. Dĩ nhiên đây là chuyện khôi hài vì ai xem TV cuộc họp báo cũng hiểu Trump nói gì, không thể cãi là mình nói nhầm được. Nhưng Trump vẫn mặt dơ mày dạn cãi là tại mình nói nhầm, vẫn tin tưởng vào các cơ quan tình báo và an ninh của Hoa Kỳ.
   
  Tuy nhiên khi một phóng viên hỏi là Trump có nghĩ là Nga còn tiếp tục tấn công vào vụ bầu cử sắp đến hay không, Trump trả lời là không, ngược lại với những khẳng định của Dan Coats, giám đốc tình báo quốc gia. Rồi Trump lại cho phát ngôn viên báo chí Sarah Sanders nói lại là khi Trump nói “không” là trả lời “không” cho các câu hỏi tiếp, không phải là “không” cho vụ Nga! Có nghĩa Trump lúc nói xuôi, lúc nói ngược, mặt dày mày dạn, không nói là có, có nói là không, muốn nói sao thì nói!
   
  Trump lại bồi thêm, tiếng Mỹ là double down, cho vụ Putin, như một thứ chọc tức cho phe Dân Chủ và cho giới truyền thông, Trump thường gọi là tin vịt, fake news và là kẻ thù của nhân dân! Trump tuyên bố là mấy tháng nữa vào mùa thu sắp đến, trước kỳ bầu cử tháng 11, sẽ mời Putin sang Hoa Kỳ vào tòa Bạch Cung!
  Trump không hề bàn với giới tình báo và an ninh khi tung ra chuyện này! Vì Dan Coats,  giám đốc tình báo quốc gia, bao trùm tất cả các cơ quan như CIA, tình báo quân đội DIA, cơ quan NSA, lúc đó đang có cuộc phỏng vấn tại Colorado về an ninh, do phóng viên Andrea Mitchell hỏi. Mitchell coi Twitter thấy tin Trump mời Putin sang Bạch Cung, hỏi Dan Coats có biết gì không? Coats ngạc nhiên ra mặt vì không hay biết và tuyên bố là đã khuyên Trump không nên gặp Putin nhưng Trump không nghe. Có nghĩa giờ đây Trump hoàn toàn gạt bỏ tất cả các nhân vật tình báo an ninh Hoa Kỳ ra ngoài và tự quyết định một mình về chuyện Putin!
   
  Điều này đặt ra nhiều nghi vấn. Trump double down, bồi thêm cho bõ ghét, phe chống đối chửi Trump về chuyện Putin, Trump mời Putin sang cho nổi điên lên mà chết! Hay Putin quả thật đã nắm được điều gì ghê gớm lắm về Trump nên đã sai khiến được Trump hoàn toàn? Câu chuyện video của tình báo Nga  giữa Trump với gái điếm tại khách sạn ở Moscow có lẽ chỉ là chuyện nhỏ. Vì Trump đã thoát qua những chuyện nói bậy Access Hollywood, chuyện cả chục người đàn bà tố Trump làm bậy. Nên chuyện có video giữa Trump với gái điếm không làm Trump nao núng. Putin nếu quả thật nắm chóp được Trump phải có điều gì bí mật kinh khủng lắm mới có thể blackmail, sai khiến Trump được như vậy!
   
  Vì chuyện Trump mời Putin sang tòa Bạch Cung vào mùa thu này chắc chắn sẽ tiếp tục gây ra nhiều chuyện sôi nổi và càng làm cho phong trào chống đối Trump thêm ngọn lửa để khích động phe Dân Chủ và cấp tiến chống lại Trump.  Gần đây hơn, có lẽ vì sợ ảnh hưởng nhiều đến kỳ bầu cử tháng 11 sắp đến nếu mời Putin sang Hoa Kỳ, Trump đã hồi lại, nói chưa mời Putin ngay, để lại sau kỳ bầu cử. Nhưng Trump tuyên bố có thể sẽ sang Moscow để gặp Putin lần nữa, có nghĩa tuy hồi lại nhưng vẫn muốn chọc tức phe chống đối cho bõ ghét!  
   
  Hiện nay Trump đang tìm cách để chuyển hướng đề tài, để chu kỳ về tin tức chuyển sang một điều gì sôi nổi khác để dư luận quên đi về cuộc họp tại Helsinski. Như Trump sẽ đánh thuế quan tariff lên tất cả hàng hóa Tàu gần 500 tỷ Mỹ Kim, Trump sẽ chơi cả việc Âu Châu nhất là Đức xuất cảng xe hơi sang Hoa Kỳ, đánh thuế nặng  các xe Mercedes, BMW của Đức. Trump cũng đả kích Federal Reserve tăng lãi xuất, điều chưa có tổng thống nào trước đây làm vì tôn trọng sự độc lập của Federal Reserve. Có nghĩa Trump sẽ làm đủ chuyện để đánh lạc hướng về chuyện Putin, để mọi người quên đi câu hỏi có phải Putin sai khiến được Trump hay không?
   
  Nhưng ngay sau khi họp với Putin tại Helsinski và gây ra nhiều đả kích, chống đối. Nay Trump lại muốn sang Moscow gặp Putin lần nữa vì lý do gì? Màn bí mật về tương quan giữa Trump và Putin lại càng  bao trùm hơn và không có câu trả lời thỏa đáng.
   
  Có lẽ đây là vận số của quốc gia Hoa Kỳ, đã đến thời mạt vận hay chăng? Chỉ thời gian mới cho chúng ta biết rõ được.
   
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.08.2018 02:38:49 bởi frank >
   
  #32
   frank

   • Số bài : 834
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 27.08.2013
   • Trạng thái: offline
   Re:Chuyện thời sự 16.08.2018 23:41:28 (permalink)
   Tiên đoán bu c 2018   Chỉ còn không đầy 3 tháng nữa là đến kỳ bầu cử Quốc Hội 11/2018. Chưa bao giờ có một cuộc bầu cử giữa hai nhiệm kỳ tổng thống, gọi là midterm, lại quan trọng cho tương lai của Hoa Kỳ như lần này. 

   Lý do giản dị chỉ vì Donald Trump! Vì nếu đảng Cộng Hòa thắng thế, giữ cả hai Hạ Viện và Thượng Viện, Trump sẽ tại vị cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2020. Và có thể sẽ thắng luôn cho kỳ bầu cử tổng thống sau, có nghĩa sẽ tiếp tục là tổng thống cho đến 2024! Ngược lại nếu đảng Dân Chủ thắng kỳ bầu cử 2018 này, Trump nhiều phần sẽ rơi vào con đường bị truất phế!

   Vì nếu Hạ Viện rơi vào tay Dân Chủ, việc làm đầu tiên của Hạ Viện với đa số dân biểu thuộc đảng Dân Chủ là sẽ bỏ phiếu cho nghị quyết truất phế tổng thống, article of impeachment, và chỉ cần đa số thường là trên 50%, sẽ được thông qua. Điều này đã xảy ra cho tổng thống Bill Clinton gần 20 năm trước đây.

   Tuy nhiên cuộc xử án truất phế sẽ xảy ra tại Thượng Viện với các thượng nghị sĩ bỏ phiếu cho cuộc xử án, dưới sự điều động của Chánh Án Tối Cao Pháp Viện. Nếu Thượng Viện sau kỳ bầu cử 2018 này vẫn có đa số thuộc về đảng Cộng Hòa, dĩ nhiên điều này không xảy ra. Nhưng nếu đảng Dân Chủ thắng thế và nắm đa số tại Thượng Viện, nghị quyết truất phế Trump do Hạ Viện đưa lên, sẽ được Thượng Viện chấp nhận và đưa ra xử án Trump với chánh án là Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts.

   Tuy nhiên việc truất phế một tổng thống tại vị không phải dễ như chuyện Bill Clinton trước đây cho thấy. Bill Clinton sau cùng vẫn thoát, được Thượng Viện xử trắng án! Lý do là cần đến đa số 2/3 số phiếu mới có thể truất phế được. Ngay như hiện nay, sự chênh lệch tại Thượng Viện giữa 2 đảng Cộng Hòa và Dân Chủ chỉ là 1 hay hai ghế. Có nghĩa dù cho Dân Chủ có thắng kỳ bầu cử 2018 này, cũng chỉ có thể hơn Cộng Hòa hai hay ba ghế là cùng, khó kiếm nổi 2/3 đa số để truất phế được Trump. Chỉ ngoại trừ Công Tố Viện đặc biệt Mueller có được bằng chứng hiển nhiên nào lắm về Trump và xoay chuyển được thêm cả một hay hai chục thượng nghị sĩ Cộng Hòa để thành 2/3 đa số, Trump mới có thể bị truất phế và nhường chỗ cho phó tổng thống Pence được!

   Nhưng dù có hy vọng hay không về việc truất phế Trump, đảng Dân Chủ đã quá cay đắng và giận dữ về việc thua năm 2016 để Trump lên thành tổng thống. Nên lần bầu cử Quốc Hội 2018 này, đảng Dân Chủ hy vọng sẽ tạo được một làn sóng xanh, blue wave, màu xanh là biểu tượng cho Dân Chủ, đỏ cho Cộng Hòa, để lấy lại đa số tại cả Hạ Viện và Thượng Viện. Và nếu không truất phế được Trump, Dân Chủ hy vọng sẽ dùng quyền lập pháp để ngăn chặn những tai hại do Trump gây ra trên mọi lãnh vực.

   Nhiều dấu hiệu và những thăm dò dư luận gần đây cho thấy cuộc bầu cử 2018 sắp đến này, đảng Dân Chủ có nhiều hy vọng để dành được đa số tại Hạ Viện. Cuộc chạy đua tại Thượng Viện tương đối khó khăn hơn cho phe Dân Chủ. Lý do là không phải tiểu bang nào cũng bầu lại thượng nghị sĩ. Nhiệm kỳ thượng nghị sĩ là 6 năm nên không như dân biểu tại Hạ Viện, nhiệm kỳ chỉ có 2 năm, kỳ bầu cử nào cũng đều bầu lại dân biểu, đối với thượng nghị sĩ chỉ có 1/3 số thượng nghị sĩ phải bầu lại mỗi 2 năm. Riêng kỳ bầu cử 2018, số tiểu bang có thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ phải bầu lại, nhiều hơn con số của Cộng Hòa. Nên Dân Chủ phải bảo vệ số ghế của mình hiện đang có và lật ngược thế cờ ở nhiều tiểu bang loại ngả nghiêng, không thiên nhiều về Dân Chủ hay Cộng Hòa. Chiếm được ghế ở vài tiểu bang này, Dân Chủ mới có hy vọng nắm được đa số tại Thượng Viện.

   Hai tiểu bang hiện đang có thượng nghị sĩ thuộc Cộng Hòa và Dân Chủ hy vọng thắng được là Arizona và Nevada. Tại Arizona, thượng nghị sĩ hiện nay là Jeff Flake của Cộng Hòa, ghét Trump ra mặt và chỉ trích Trump nặng nề, sau khi tuyên bố không tranh cử lại cho năm 2018. Theo thăm dò dư luận mới nhất, ứng cử viên của Dân Chủ là Kyrsten Sinema có nhiều triển vọng thắng tại đây.

   Tiểu bang Nevada là tiểu bang Hillary thắng hồi năm 2016 nên Dân Chủ có hy vọng thắng tại đây với ứng cử viên là dân biểu Jacky Rosen, chống lại với thượng nghị sĩ Cộng Hòa đang tại vị là Dean Heller. Thăm dò dư luận gần đây cho thấy Rosen trên chân Heller vài điểm.

   Tại tiểu bang Montana, vốn là ổ Cộng hòa bảo thủ, bỏ phiếu nhiều cho Trump hồi năm 2016. Nhưng gần đây thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên Dân Chủ là JonTester trên chân đối thủ Cộng Hòa tới 12 điểm. Tiểu bang West Virginia cũng là nơi Trump thắng thế trước kia, nhưng gần đây thăm dò dư luận cho thấy ứng cử viên Dân Chủ là Joe Manchin, hơn đối thủ từ 6 đến 13 điểm.

   Tuy nhiên hai tiểu bang hiện có thượng nghị sĩ là Dân Chủ là Indiana và North Dakota lại thua nhiều ứng cử viên Cộng Hòa trong thăm dò dư luận mới nhát. Nên bù qua bù lại, khó biết được trong kỳ bầu cử 11/2018 này, Dân Chủ hay Cộng Hòa sẽ nắm đa số tại Thượng Viện. Hai tiểu bang quan trọng nhất là Arizona và Nevada, nếu Dân Chủ thắng 2 tiểu bang này và cầm chân Cộng Hòa giữ được các ghế khác, Dân Chủ sẽ có hy vọng chiếm đa số, nhưng cũng chỉ với tỷ lệ 52-48 hay 51-49, hơn một hay hai ghế là cùng!

   Tình hình nhiều phần sẽ khác hẳn tại Hạ Viện. Theo những thăm dò mới nhất, đảng Dân Chủ có hy vọng lấy thêm được 34 ghế và sẽ nắm được đa số là 231 dân biểu. Chỉ cần 218 ghế là có đa số nên sau kỳ bầu cử 6 tháng 11. 2018 tới đây, Hạ Viện gần như chắc chắn sẽ lọt vào tay Dân Chủ. Ước tính mới nhất cho thấy xác suất để Dân Chủ nắm đa số tại Hạ Viện là 77%.

   Tại sao Dân Chủ sẽ lật ngược thế cờ tại Hạ Viện? Lý do chính vẫn là Donald Trump! Trump thắng cử năm 2016 vì mê hoặc được từ 30 – 40% dân Hoa Kỳ thuộc loại ít học, nghèo, kỳ thị nặng nề và là dân da trắng. Theo khảo cứu của công ty thăm dò dư luận Pew, trong số những người bầu cho Trump, chỉ có 15% có học đại học, trong khi 38% ở mức trung học, 88% là dân da trắng. Có nghĩa đây là căn bản cho số người đi bầu cho Trump. Nhưng cuộc bầu cử 2018 là cho Quốc Hội, không bầu tổng thống và thông thường những dân ít học, nghèo, ít khi chịu bỏ công đi bầu cho kỳ bầu cử lưng chừng midterm này. Trong khi đó những người dân có học thức cao, có lợi tức cao thường đi bầu đông hơn trong kỳ này. Ngoài ra những dân thiểu số như đen, Mễ sẽ ùn ùn đi bầu kỳ này chỉ vì ghét Trump!

   Số phiếu của phụ nữ cũng sẽ rất quan trọng trong kỳ bầu 2018 này. Vì giới phụ nữ có học, lợi tức cao chỉ bỏ phiếu cho Trump có 14% kỳ năm 2016, sẽ kéo nhau đi bầu kỳ này vì những chính sách của Trump và Cộng Hòa đã làm tổn hại nhiều cho phụ nữ.

   Một điểm quan trọng khác nữa cho kỳ bầu cử 2018 là con số các dân biểu Cộng Hòa không ra tái cử kỳ này đã lên đến con số kỷ lục là 38 người. Thường các dân biểu kỳ cựu khi ra tái cử dễ thắng hơn nhiều, lên đến 80 – 90% phần thắng cử. Nhưng chưa bao giờ con số dân biểu Cộng Hòa tuyên bố về hưu hay chán nản không tiếp tục nữa lại nhiều như bây giờ. Ngay cả thủ lãnh Hạ Viện là Paul Ryan cũng về hưu dù còn trẻ! Lý do là nhiều người không chịu nổi cảnh tượng Trump làm mưa làm gió và gây ra nhiều thay đổi tai hại cho Hoa Kỳ và họ dù không nói ra, không muốn dính líu vào chính trường nhố nhăng của Trump! 

   Những dân biểu này thuộc loại Cộng Hòa chính thống, establishment, thấy rằng đảng Cộng Hòa bây giờ đã biến thể thành đảng của Trump, kỳ thị, quá khích, không còn truyền thống cao đẹp của đảng Cộng Hòa khi trước. Những nhân vật trong chính quyền Trump phần lớn đều thiếu tư cách, bị đuổi hay phải từ chức vì bẩn thỉu, lạm dụng quyền hành, làm bậy nhiều. Điển hình như bộ trưởng y tế Price, bộ Bảo Vệ Môi Sinh Scott Pruitt, bộ Cựu Chiến Binh..v.v..

   Ngay cả các thượng nghị sĩ Cộng Hòa chống lại Trump như Jeff Flake của Arizona, Bob Corker của Tennessee, cũng không ra tái cử, mở đường cho đảng Dân Chủ có thể thắng tại các tiểu bang này. Điều này cho thấy ngay trong đảng Cộng Hòa, những dân biểu, thượng nghị sĩ có tư cách đã không chịu nổi Trump và rút lui để không bị mang tiếng là dính líu vào những chính sách và đường lối ngang ngược của Trump gây tai hại cho tương lai của Hoa Kỳ và cho toàn cầu.

   Như thế sau hai năm cầm quyền của Trump, dân chúng Hoa Kỳ đã thấy được những tai họa do việc bầu cho Trump đem lại. Rất nhiều người dân đã nói ra là hối hận vì đã bỏ phiếu cho Trump. Những thành phần trẻ, cấp tiến và phụ nữ năm 2016 không chịu đi bầu bỏ phiếu cũng đã thấm thía vì sai lầm không tham dự của mình, tạo cơ hội cho Trump thắng cử. Dịp bầu cử giữa mùa năm 2018 này sẽ là dịp để cho những thành phần chống đối Trump đi bỏ phiếu để đưa Quốc Hội có đa số là Dân chủ và có thể ngăn chặn những khuấy động tai hại của Trump. Đảng Dân Chủ hiện nay cũng chỉ cầu mong có thế để khích động đảng viên Dân Chủ cũng như những thành phần cấp tiến, trẻ, dân thiểu số, cũng như thành phần dân da trắng học thức, lợi tức cao, tham dự vào bầu cử sốt sắng và đem lại toàn thắng cho đảng Dân Chủ tại cả Hạ Viện và Thượng Viện vào tháng 11, 2018 này.
    
   Tóm lại, tiên đoán cho cuộc bầu cử Quốc Hội sắp đến này sẽ là đa số cho Dân Chủ tại Hạ Viện.
   Thượng Viện có thể sẽ khó khăn hơn và trong tình trạng nghiêng ngửa. Nhưng với một hai điều tai họa chính quyền Trump sẽ gây ra trong ba tháng tới, nhiều phần Thượng Viện cũng sẽ nghiêng về Dân Chủ kỳ bầu cử này. Chúng ta hãy chờ xem.
    
   #33
    frank

    • Số bài : 834
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 27.08.2013
    • Trạng thái: offline
    Re:Chuyện thời sự 29.08.2018 05:25:55 (permalink)

    Nước ngập đến cổ Trump!    Tuần lễ vừa qua là đại họa cho Donald Trump! Ngày thứ ba 21 tháng 8, tại tòa án tại Alexandria, Virginia, bồi thẩm đoàn đã xử Paul Manafort, nguyên đứng đầu ban tranh cử của Trump năm 2016, phạm tội trong 8 tội hình về gian lận thuế và các tội về tài chánh khác. Với tội trạng này Manafort sẽ có thể vào tù hàng vài chục năm nếu không được Trump cho lệnh ân xá! 

    Ngoài ra tháng tới, Manafort còn bị một vụ xử án khác về các tội liên quan đến thời Manafort cố vấn cho cựu tổng thống của Ukraine hơn mười năm trước. Các tội này cũng như vụ xử về trốn thuế vừa qua là do cuộc điều tra của Công Tố Viện đặc biệt Mueller về chuyện Nga giúp Trump thắng cử năm 2016. Tuy các tội của Paul Manafort không dính líu đến vụ Nga giúp Trump. Nhưng cuộc điều tra của Mueller có thẩm quyền tìm ra mọi điều vi phạm luật pháp của kẻ bị điều tra, không cần phải dính líu trực tiếp đến chuyện Nga can thiệp vào bầu cử để giúp Donald Trump thắng.

    Điều quan ttrọng là một khi Manafort bị xử có tội và sẽ vào tù, Manafort muốn được nhẹ tội và bớt thời gian nằm khám, sẽ phải khai ra hết các chuyện bí ẩn của Trump. Mueller chỉ chờ có thế để lấy những lời khai của Manafort buộc tội Trump hay các nhân vật thân tín khác như con trai Don Trump Jr và con rể Kuschner, thông đồng với Nga trong việc tranh cử. Điều quan trọng là Trump có ban hành lệnh ân xá tha hết các tội cho Manafort hay không? Các luật sư cố vấn cho Trump đều khuyên Trump không nên dùng quyền cho ân xá để tha cho Manafort, kể cả Giuliani là luật sư riêng cho Trump hiện nay. Vì nếu làm thế có nghĩa là Trump nhận là mình làm bậy, có thông đồng với Nga nên sợ Manafort khai ra và phải cho ân xá Manafort trước để bịt miệng tay này!

    Tuy nhiên Trump cũng sợ Mnafort nay đã 69 tuổi, nếu bị xử tù 20 hay 30 năm, có nghĩa là chung thân, chết rục xương trong tù, sẽ bắt buộc phải quay mặt phản thùng khai ra hết và giúp Mueller có chứng cớ để buộc tội Trump thông đồng với Nga. Hiện nay Trump vẫn khen ngợi Manafort can đảm và nói tốt không hết lời về Manafort, nhằm mở đường để ban hành lệnh ân xá trong nay mai!

    Vụ Manafort tuần qua chỉ là một tai họa cho Trump. Có tầm vóc quan trọng hơn là vụ Michael Cohen, một luật sư riêng cho Trump từ hai chục năm nay, kèm thêm nhiệm vụ đàn em giải quyết những chuyện bẩn thỉu, bậy bạ của Trump để giữ tiếng tăm cho Trump. Cohen đã từng tuyên bố sẵn sàng xả thân để lãnh đạn hộ cho Trump, để chứng tỏ lòng trung thành của mình. Khi Trump ra tranh cử, mối lo đầu tiên của Trump là chuyện đàn bà! Hồi hai chục năm trước, khi được hỏi tại sao Trump không đi vào chính trị, Trump đã trả lời là vì dính quá nhiều vào chuyện đàn bà, nên khó lòng ra tranh cử vì sẽ bị lôi ra các chuyện không hay!

    Nay quả đã nghiệm lời! Vì khi Trump mới bắt đầu tuyên bố ra ứng cử tổng thống, đã có hàng chục các bà các cô ra tố cáo Trump làm bậy và sách nhiễu tình dục. Tuy nhiên hai vụ tố quan trọng nhất là của Karen McDougal, nguyên là người mẫu khỏa thân của tờ Playboy, Trump đã ngoại tình với cô này khi vợ là Melania mới đẻ con! Cô này cặp với Trump cả năm trời. Khi Trump ra tranh cử, cô này liên lạc với tờ National Enquirer, tờ lá cải chuyên đăng các vụ giật gân. Tờ báo này mua bài viết của cô này với giá 150,000 Mỹ Kim, không phải để đăng nhưng để dìm đi không cho tiết lộ. Lý do là chủ tờ báo tên Pecker là bạn của Trump, muốn bảo vệ Trump nên mua lại các chuyện gái của Trump để ỉm đi. Người đứng trung gian để làm những chuyện này cho Trump chính là luật sư Michael Cohen.

    Chuyện đàn bà thứ hai của Trump là Stormy Daniels, một cô đào đóng phim con heo nổi tiếng. Trump ngủ với cô này một lần duy nhất, nhưng khi thấy Trump ra tranh cử, cô này cũng tính chuyện đòi công bố để làm tiền! Cohen đứng giữa để thương lượng và trả tiền cả trăm ngàn đô la để bịt miệng Stormy Daniels. Tuy nhiên sau này khi Trump đắc cử, Stormy Daniels đòi trả lại tiền để hủy giao kèo không bị bịt miệng. Cô này thuê luật sư Avenetti để kiện Michael Cohen và làm rùm beng chuyện cô này ngủ với Trump. Hai bên kiện qua kiện lại làm vụ này nổ bùng và Công Tố Viên đặc biệt Mueller dính vào cuộc để điều tra vì Cohen là tay chân thân tín nhất của Trump và biết hết các điều bí ẩn của Trump.

    Sau khi nhân viên FBI tới nhà và văn phòng của Cohen tịch thu tất cả tài liệu, computer, giấy tờ làm ăn của Cohen, Mueller giao việc điều tra và tố cáo Cohen cho Biện Lý tiểu bang New York để tiến hành. Cohen bây giờ bắt đầu thấy hoảng và dù đã nhắn nhủ để xin Trump hứa hẹn sẽ cho lệnh ân xá nhưng không thấy Trump nói gì và lờ đi nên Cohen bắt đầu phản thùng.

    Ngày thứ ba 21 tháng 8, cùng ngày với vụ bồi thẩm đoàn kết tội Manafort, Michael Cohen đã ra tòa để nhận tội là vi phạm luật bầu cử khi bí mật trả tiền cho hai người đàn bà Karen McDougal và Stormy Daniels để bịt miệng hai cô này, không cho tố cáo về vụ Trump. Theo luật khi sắp đến ngày bầu cử, nếu trả tiền như thế là đã giúp cho ứng cử viên tranh cử và phải khai báo. Luật cũng chỉ cho mỗi người đóng góp một số tiền nhỏ là 2,700 đô la cho một ứng cử viên là tối đa. Nay lên đến hơn trăm ngàn mỗi người, lại không khai báo là phạm tội hình felony về tranh cử, vào tù vì chuyện này.

    Michael Cohen khi nhận tội đã đổ tất cả lên đầu Trump là theo lệnh của Trump để trả tiền bịt miệng hai cô này. Có nghĩa Cohen nhận tội và sẽ vào tù. Nhưng Trump là người chỉ huy và trả tiền, cũng đã phạm vào tội hình và có thể nếu bị buộc tội và xử án là có phạm tội, cũng sẽ vô tù như Cohen!

    Đối với ban luật sư đại diện cho Trump, điều này còn nguy hiểm hơn cả vụ Mueller điều tra về Trump thông đồng với Nga. Vì Mueller có thể không tìm ra đủ chứng cớ và chấm dứt việc điều tra. Nhưng phạm vào tội hình về tranh cử, đây sẽ là lý do đủ yếu tố để Hạ Viện thảo sắc lệnh truất phế Trump. Và một khi Trump bị truất phế hay dù có như Bill Clinton thoát khi bị đem ra xử ở Thượng Viện và ngồi thêm hai năm cho hết nhiệm kỳ. Khi Trump vừa xuống chức, ngày bước ra khỏi tòa Bạch Cung, Trump có thể sẽ bị kết án phạm tội hình cùng với Cohen để ra tòa xử!

    Dĩ nhiên điều này chỉ có thể xảy ra nếu sau cuộc bầu cử tháng 11, 2018 này, Dân Chủ thắng và lấy lại Hạ Viện và sẽ đem Trump ra để truất phế ngay!

    Cuối tuần qua, thứ sáu 24 tháng 8, một đại họa khác cũng đã xảy đến cho Trump. Là Allen Weisselberg, người được coi như cánh tay phải của Trump trong mọi chuyện làm ăn từ mấy chục năm nay, nắm giữ tất cả những bí mật về tài chánh của Trump vì là CFO, chief financial officer của Trump Organization. Weisselberg đã cộng tác với văn phòng công tố viện của New York và đã được quyền miễn tố immunity trong vụ điều tra về Michael Cohen. Tuy nhiên không phải chỉ đơn thuần trong vụ Cohen mà thôi, mà tất cả những chuyện làm ăn của Trump sẽ bị Weisselberg phun ra cho bằng hết! 

    Được mô tả như người biết mọi sự về Trump. Tiền ở đâu đến, tiền đi ra đâu. Tiền dùng vào việc gì. Mọi chuyện, đặc biệt những chuyện phi pháp làm bậy đã giúp Trump làm giàu thành tỷ phú, nay sẽ bị Weisselberg khai hết vì không sợ bị truy tố, do công tố viện New York đã cho miễn tố immunity. Mueller cũng sẽ dùng Weisselberg để tìm hiểu những liên lạc của Trump với Nga và tìm ra những bằng chứng về Trump thông đồng với Nga về bầu cử. Lý do là trong mọi cuộc điều tra, phương pháp hữu hiệu nhất là theo dấu chân của đồng tiền. Tìm hiểu về tiền ở đâu đến, tiền đi ra đâu là ra hết các manh mối. Nhất là khi đã có những tin đồn là tổ chức của Trump có dính líu vào việc tiền bạc với các tay giàu sụ phi pháp gọi là oligarchs của Nga. Và từ đó đến việc dính líu vào vụ bầu cử giữa Trump và Nga cũng không xa lắm!

    Weisselberg cũng là người soạn thuế tax return mỗi năm cho Trump. Trump cương quyết không chịu công bố về thuế của mình, có nghĩa phải có nhiều chuyện bậy bạ, cũng như sợ bị lòi ra về chuyện làm ăn với Nga, nên nhất định dấu kín. Nay Weisselberg được miễn tố cũng sẽ khai ra bằng hết những điều Trump che dấu về thuế má. Và Mueller chỉ chờ có vậy để sẵn sàng lên án Trump trong chuyện thông đồng với Nga!

    Như thế chỉ nội trong một tuần lễ, cơn nưóc lũ đã làm ngập tòa Bạch Cung và nước đã dâng lên đến cổ Trump, hai chân Trump đã bắt đầu chới với, không điểm tựa, sẵn sàng để chìm bất cứ lúc nào. Đây là hình ảnh của Trump đã được tờ Time đưa lên bìa báo tuần qua! Nhưng các điều này có đủ để làm Trump chìm lỉm ngập đầu được không?

    Vì như bao nhiêu chuyện trước đây, biết bao scandals Trump đã lướt qua được hết. Mỗi chuyện chỉ kéo dài vài ngày, báo chí đưa lên trang nhất, TV bàn qua bàn lại ít lâu rồi Trump kiếm chuyện mới, tạo ra một sôi động mới để đổi đề tài và mọi người nói tới chuyện mới quên luôn chuyện cũ! Nhưng lần này bị quá nặng, Trump sẽ làm gì để đổi được sôi động mới cho mọi người không nhắc đến Manafort, đến Cohen, đến Weisselberg nữa?

    Trước hết, Trump nhiều phần trong vài tuần nữa sẽ cho ân xá Manafort. Vì quá nguy hiểm nếu Manafort tuyệt vọng phải ở tù chung thân, khai ra hết về chuyện Nga, Trump sẽ tiêu tùng với Mueller.

    Kế tiếp Trump sẽ cho đuổi bộ trưởng tư pháp Sessions. Trump hầm Sessions vì tay này không chịu dính vào vụ điều tra về Nga can thiệp trong vụ bầu cử nên đã để cho phó bộ trưởng Rosenstein cử Mueller điều tra và làm hại Trump. Trump đổ hết tội lên đầu Sessions là đã gây ra cớ sự, không chịu bảo vệ Trump. Nên dù cho các Thượng Nghị Sĩ tuyên bố ủng hộ Sessions, Trump sẽ cho đuổi tay này. Cũng là để tạo ra scandal mới!

    Khi nào Trump sẽ cho đuổi Rosenstein và đuổi Mueller? Nếu Trump thấy Cộng Hòa có thể thắng giữ đa số tại Hạ Viện, Trump không cần đuổi Mueller vì đã có các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện bảo vệ. Nhưng nếu đến gần ngày bầu cử và coi mòi Dân Chủ thắng như nhiều tiên đoán đã tính Dân Chủ nắm chắc đa số tại Hạ Viện, Trump sẽ cho đuổi Mueller vào cuối tháng 10, trước tuần lễ đi bầu, để ngăn không cho Mueller thảo bản tường trình lên án Trump cho Hạ Viện có lý do để đưa ra nghị quyết truất phế Trump, một khi Dân Chủ thắng và là đa số.

    Một chuyện khác Trump sẽ làm để đánh lạc hướng là chuyện kinh tế. Trump mấy ngày trước đây khi đài Fox phỏng vấn đã tuyên bố thị trường chứng khoán stock market sẽ sụp, crash nếu Trump bị Hạ Viện truất phế impeach. Có nghĩa Trump đe dọa dân chúng Hoa Kỳ là bây giờ mọi người đang có tiền, cảm thấy giàu nhờ stock lên là do Trump. Nếu để Trump bị impeached, mọi người sẽ nghèo đi ngay! Nhưng nhiều phần thị trường chứng khoán sẽ bị sụp đổ là do chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa. Trump tính như thế và sẽ dùng chuyện stock crashed để hù dân Mỹ nếu để Trump bị impeached! Tháng 9 tới này, Trump sẽ đánh thuế quan tariff 25% lên 200 tỷ hàng hóa Tàu. Có thể để đánh lạc hướng về chuyện điều tra của Mueller, Trump sẽ chơi luôn 400 tỷ đồ Tàu và đánh tariff lên 35% đến 50%. Khi đó stock sẽ crash và Trump sẽ đổ cho là vì đòi truất phế Trump! Như vậy stock nhiều phần sẽ crash vào tháng 10 này hay sau ngày bầu cử đầu tháng 11 nếu Dân Chủ thắng!

    Chuyện sau cùng Trump sẽ làm nếu nguy cơ bị truất phế tiếp tục. Là gây ra chiến tranh! Tháng 11, 2018 này, tất cả chế tài với Iran kể cả chuyện cấm Iran không cho bán dầu hỏa sẽ được áp dụng. Iran mất mối bán dầu hỏa sẽ cho phong tỏa eo biển Hormuz là đường Saudi Arabia xuất cảng dần hỏa. Khi đó hải quân Hoa Kỳ sẽ phải mở đường và chỉ cần một đụng chạm nhỏ giữa hải quân Hoa Kỳ và các chiến thuyền của Iran, chiến tranh sẽ xảy ra. Do Thái với Hoa Kỳ hỗ trợ sẽ cho dội bom các căn cứ nguyên tử của Iran. Iran sẽ cho bắn hoả tiễn trả đũa sang Do Thái và Saudi Arabia. Chiến tranh sẽ lan rộng tại Trung Đông và mọi người sẽ không ai nhắc đến chuyện Trump thông đồng với Nga nữa!

    Một cuộc chiến tranh khác nữa Trump cũng có thể gây ra là tại vùng biển Đông. Trump có thể cho 4 hay 5 hải đoàn với các hàng không mẫu hạm sang phong tỏa các hòn đảo nhân tạo của Trung Hoa đang xây cất tại Trường Sa và Hoàng Sa. Trump có thể ra lệnh phong tỏa hoàn toàn và bắt Tàu phá hủy và di tản tất cả nhân viên và quân lực trên 5 hòn đảo nhân tạo này. Sau hạn chót để dời bỏ, Trump có thể cho dội bom loại MOAB (mother of all bombs) để đánh chìm luôn 5 hòn đảo nhân tạo này xuống lòng biển sâu. Và cấm ngặt Tàu không cho chiếm cứ các hòn đảo khác tại vùng biển Đông, lấy cớ là tự do hàng hải tại vùng này và Toà Án Quốc Tế trước đây đã phủ nhận chủ quyền của Trung Hoa trên các hòn đảo này.

    Tóm lại, Trump có thể gây ra rất nhiều chuyện để đánh lạc hướng vụ điều tra về thông đồng với Nga cũng như các vi phạm luật pháp với tội hình của Trump hay các vụ lem nhem khác do điều tra về tài chánh của Trump Organization. Miễn sao cho cá nhân của Trump tồn tại và Trump thoát được chuyện bị truất phế. Còn sống chết mặc bay! Chuyện gì xảy đến, cũng sẽ đến. Và miễn sao Trump bình chân như vại là được rồi!
     
    #34
     frank

     • Số bài : 834
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 27.08.2013
     • Trạng thái: offline
     Re:Chuyện thời sự 13.09.2018 00:25:38 (permalink)
      
     Trit h kinh tế Trung Hoa
      
      
     Cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa càng lúc càng gia tăng cường độ. Và với Trung Hoa không chịu thua, ăn miếng trả miếng sát nút,  nhiều phần cuộc chiến mậu dịch sẽ lên đến mức tối đa chỉ trong vài tháng nữa, trước cuộc bầu cử hay trước khi năm 2018 chấm dứt!
      
     Sau khi đã đánh thuế quan tariff lên 50 tỷ hàng hóa Trung Hoa và Trung Hoa chơi lại bằng cách đánh thuế lên nông phẩm, đặc biệt là đậu nành của Hoa Kỳ, Trump bắt đầu chơi mạnh hơn. Đợt kế tiếp là 200 tỷ Mỹ Kim đánh thuế quan trên những hàng hóa loại tiêu thụ nhập cảng từ Trung Hoa,  gồm 6031 món đồ. Bộ Thương Mại đã cho các công ty và các tổ chức tiêu thụ tư nhân cho ý kiến hay làm đơn xin miễn bị đánh thuế trong vài tuần lễ qua và đã chấm dứt ngày thứ năm, 6 tháng 9 vừa qua. Nay chỉ còn chờ Trump cho áp dụng và trừ khi Trung Hoa qui hàng, nhiều phần lệnh này sẽ được ban hành.
      
     Hơn thế nữa, Trump còn bồi thêm, hứa hẹn sẽ chơi nốt 267 tỷ Mỹ Kim hàng hóa khác của Tàu. Có nghĩa tổng cộng sẽ là 517 tỷ, còn nhiều hơn một chút tổng số hàng hóa Hoa Kỳ nhập cảng từ Trung Hoa cho cả năm 2017. Vì con số hàng hóa Hoa Kỳ nhập cảng từ Trung Hoa cho cả năm  2018 tiếp tục gia tăng. Và Trump cho đánh thuế tariff lên tất cả mọi thứ đồ, không trừ món nào nữa!
      
     Điều quan trọng là đánh thuế quan tariff bao nhiêu? Trước kia, chính quyền Trump nói 10%. Nhưng Trump cũng dọa là có thể lên 25% hay hơn nữa. Thực sự muốn làm mạnh với Tàu, Trump sẽ phải đánh tariff lên 35% hay 50% lên hơn 500 tỷ, lúc đó mới làm Tập Cận Bình xếp giáo qui hàng được!
      
     Có thể Trump phải làm từ từ, đánh thuế quan lên 200 tỷ trước và sau đó vài tháng sẽ thêm luôn 267 tỷ Mỹ Kim. Lý do là khi đánh thuế quan lên 50 tỷ đầu tiên, đây chỉ là những đồ nhập cảng dùng cho các hãng xưởng của Hoa Kỳ, không phải hàng hóa tiêu thụ. Nên ảnh hưởng cho dân chúng tiêu thụ đi mua sắm chưa thấy gì. Nhưng khi đánh tariff lên 200 tỷ gồm các đồ thường ngày mua ở WalMart hay các cửa hàng khác, khi đó người dân sẽ thấy giá cả tăng lên cao ngay.
      
     Công ty Apple trong bức thư gửi cho Ủy Viên Mậu Dịch  Robert Lighthizer, công bố ngày thứ sáu 7 tháng 9 vừa qua, đã nhấn mạnh là các sản phẩm của Apple, hầu hết làm ở Trung Hoa như  điện thoại cầm tay, đồng hồ, các đồ phụ tùng điện tử adapter, charger..v.v. sẽ phải tăng giá hết và sẽ làm công ty phát triển chậm lại, ảnh hưởng chung đến nền kinh tế Hoa Kỳ.
      
     Như thế với 200 tỷ Mỹ Kim đồ Tàu sẽ bị đánh thuế quan tariff sắp đến, người tiêu thụ sẽ thấy giá cả tăng lên ngay. Vì phần lớn vật dụng thường dùng đều là đồ Tàu! Và với giá cả tăng, chỉ số tiêu thụ CPI sẽ tăng, lạm phát sẽ lên, đưa đến việc Ngân Hàng Trung Ương Federal Reserve sẽ tăng lãi xuất để chống lạm phát. Kinh tế lúc đó sẽ đi xuống, giá stock xuống, người dân thấy nghèo đi..v.v.. Có nghĩa ảnh hưởng trên nền kinh tế và cho dân chúng tiêu thụ không phải là nhỏ!
      
     Ngay hiện tại, với thuế quan chơi qua chơi lại hai bên trên 50 tỷ, ngành canh nông Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nặng.  Trump cho giúp 12 tỷ Mỹ Kim cho các nhà nông trồng đậu nành bị thiệt hại nặng vì không xuất cảng được sang Trung Hoa. Nhưng con số 12 tỷ Mỹ Kim này có thể cũng chưa thấm thía gì nếu cuộc chiến mậu dịch kéo dài và các nhà nông này mất hẳn thị trường để xuất cảng đậu nành khi Trung Hoa cho nhập cảng từ Brazil, Argentina để thay thế đậu nành của Hoa Kỳ.
      
     Một số các kỹ nghệ dùng thép và nhôm nhiều cũng bị thiệt hại vì Trump cho đánh tariff lên các kim loại nhập cảng này. Cũng như các kỹ nghệ dùng các máy móc từ Trung Hoa để sản xuất trong số 50 tỷ Mỹ Kim bị thuế quan trước đây.  Các công ty chế tạo xe hơi của Hoa Kỳ như GM, Ford tháng 8 vừa qua đã cắt giảm 4900 công việc, sau khi sa thải 3500 nhân công tháng 7 trước. Trong tường trình của bộ Lao Động tuần trước cho tháng 8 năm 2018,  các con số nhân công làm việc chế tạo máy móc gọi là manufacturing sector đã mất đi 3000 công việc. Cho 3 tháng 5, 6 và 7 năm 2018, trước kia tưởng phát triển công việc là 93,000 việc nay xét lại chỉ còn 62,000 việc. Có nghĩa với tác dụng sơ khởi của cuộc chiến mậu dịch trong vài tháng qua và chỉ mới có 50 tỷ Mỹ Kim, các công việc sản xuất đã suy giảm nhiều, chứng tỏ ảnh hưởng không phải nhỏ và sẽ tăng lên nữa.
      
     Tuy nhiên đối với nền kinh tế chung của Hoa Kỳ, các công việc chế tạo sản xuất hiện nay không chiếm giữ phần quan trọng như trước kia.  Việc tiêu thụ chiếm đến 2/3 của GDP tổng sản lượng quốc gia nên ảnh hưởng của việc chế tạo sản xuất đi xuống cũng chưa thấy thấm thía gì và kinh tế Hoa Kỳ vẫn mạnh và phát triển nhanh.  Thống kê tháng 8 vừa qua của bộ Lao Động cho thấy tổng số công việc gia tăng 201,000 nhân công. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn là 3.9%, con số thấp nhất từ mấy chục năm nay. Hơn nữa lương bổng của công nhân đã tăng 2.9% so với năm ngoái.  Những con số này cho thấy kinh tế Hoa Kỳ bây giờ rất mạnh và có thể chịu được những ảnh hưởng cuủa cuộc chiến mậu dịch với Trung Hoa.
      
     Ngược lại với Hoa Kỳ, kinh tế Trung Hoa bây giờ đang gặp khó khăn nhiều và bắt đầu chậm lại, không phát triển được như trước.  Bằng chứng là thị trường chứng khoán của Trung Hoa đã mất hơn 20%, đi vào thị trường gấu, bear market. Tiền quan cũng mất giá nhiều so với Mỹ Kim chỉ trong vài tháng qua. Trung Hoa đã giảm thiểu nhập cảng các nhu yếu phẩm thiên nhiên vì đã giảm xây cất và không tiêu thụ nhiều như trước. Điều nguy hiểm nhất với Trung Hoa là quả bóng tín dụng căng phồng, sẽ nổ tan bất cứ lúc nào. Vì các món nợ của các công ty và tư nhân đã lên đến mức khủng khiếp. Cũng như hệ thống ngân hàng lậu trong bóng tối gọi là shadow banking của Trung Hoa đã lan tràn và có cơ làm sụp đổ hệ thống tín dụng toàn diện của Trung Hoa còn hơn thời Đại Suy Thoái 2008 của Hoa Kỳ.
      
     Hiện nay chỉ với 50 tỷ hàng hóa của Trung Hoa bị Trump đánh thuế quan tariff 25%, Trung Hoa đã bắt đầu chới với. Nhưng Tập Cận Bình hiện đang ở thế phải theo lao, không thể lùi được. Vì đã hứa hẹn là sẽ ăn miếng trả miếng ngang cơ với Hoa Kỳ, Tập Cận Bình khó rút lời. Nhất là sau khi Ủy Ban Chính Trị Trung Ương đã cho họ Tập thành tổng thống muôn đời, không bị giới hạn nhiệm kỳ nữa!
      
     Với 200 tỷ Mỹ Kim Trump sắp đánh tariff lên đồ Tàu, Tập Cận Bình sẽ chỉ chơi lại được hơn 100 tỷ đồ Mỹ vì đã đến giới hạn con số đồ Trung Hoa nhập cảng từ Hoa Kỳ. Phần còn lại, Tập Cận Bình sẽ cho dùng cách phá giá đồng quan thêm nữa và hạn chế việc mua Treasury Bonds của Hoa Kỳ hay có thể bán ra để chơi lại nhằm làm tăng lãi xuất tại Hoa Kỳ.
      
     Nhưng với 200 tỷ Mỹ Kim Trump sẽ chơi Tàu sắp đến, nền kinh tế Trung Hoa sẽ xuống dốc không phanh, dù cho Ngân Hàng Trung Ương của Trung Hoa có tung tiền ra đến đâu để cứu đi nữa. Nếu Trump giữ đúng lời hứa hẹn, quất thêm 267 tỷ Mỹ Kim để bao trùm tất cả hàng hóa Trung Hoa xuất cảng sang Hoa Kỳ, chắc chắn kinh tế Trung Hoa sẽ sụp ngay, không thể cứu vãn nổi!
      
     Lý do là dù Trung Hoa có đánh trống đánh phách đến đâu chăng nữa, tự cho là Trung Hoa giờ đã phát triển để qua mặt cả Hoa Kỳ trong vài năm nữa. Sự thật vẫn là kinh tế Trung Hoa là kinh tế dựa trên xuất cảng. Nếu không xuất cảng được sang Hoa Kỳ, kinh tế này sẽ rơi vào chỗ dãy chết. Và với quả bóng tín dụng vì cuộc chiến mậu dịch này làm vỡ tan,  sẽ tạo ra khủng hoảng kinh hoàng cho xã hội Trung Hoa. Điều nguy hiểm nhất là tầng lớp trung lưu của Trung Hoa hiện đã lên đến vài trăm triệu dân. Nay bị mất hết tiền, mất công việc, mất nhà cửa, giới trung lưu và giới trẻ của Trung Hoa sẽ làm loạn và đảng cộng sản Trung Hoa sẽ phải đàn áp đẫm máu. Rối loạn xã hội tại Trung Hoa sẽ lên đến mức khủng khiếp và lan rộng trên khắp các thành thị của Trung Hoa.
      
     Một sự sụp đổ toàn diện của nền kinh tế Trung Hoa có thể xảy ra nếu Trump áp dụng chuyện đánh tariff đến nơi đến chốn, bất kể đến ảnh hưởng trên nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì Hoa Kỳ với kinh tế mạnh như hiện nay có thể chịu được đòn trả đũa của Tàu, cũng như bảo vệ được kinh tế không bị ảnh hưởng nhiều khi cuộc sụp đổ kinh tế Trung Hoa lan tràn lên toàn cầu.
      
     Nguy cơ đến với Trung Hoa dù mới sơ khởi, là việc bỏ chạy của các công ty ngoại quốc trước giờ vẫn đầu tư và sản xuất tại Trung Hoa. Giờ đây với viễn ảnh cuộc chiến mậu dịch sẽ càng ngày càng nặng hơn và Trung Hoa không phải là chỗ làm ăn tốt nữa, các công ty ngoại quốc này bắt đầu tìm đường dời các cơ xưởng sản xuất sang các quốc gia khác tại Đông Nam Á. Tháng 7 , 2018 vừa qua, một phái đoàn gồm 72 người đại diện cho hầu hết các công ty Nhật đang hoạt động tại Trung Hoa đã sang Vịnh Hạ Long của Việt Nam để nghiên cứu về việc dời các hãng xưởng sản xuất của Nhật từ Trung Hoa sang Việt Nam. Các công ty Nhật này thuộc đủ các nghành từ dệt vải, quần áo đến đồ điện tử, trước kia sản xuất ở Trung Hoa để xuất cảng sang Hoa Kỳ. Nay với thuế quan tariff của Trump và lương công nhân Tàu bây giờ lên quá cao, các công ty này đều tìm đường chạy sang Việt Nam.
      
     Công ty Adidas làm giày hiện nay đã sản xuất số lượng giày tại Việt Nam nhiều gấp đôi số lượng làm tại Trung Hoa. Trong tương lai, với tariff của Trump các công ty ngoại quốc sẽ dọn hết sang Việt Nam luôn! Các công ty như Intel và Samsung cũng bỏ Tàu sang Việt Nam, đầu tư vào cả tỷ Mỹ Kim.  Một khi chiến tranh mậu dịch tăng lên hơn, sẽ rút hết ra khỏi Trung Hoa. Không phải chỉ có Việt Nam mới hưởng lợi lớn này, các quốc gia khác trong vùng như Thái Lan, Cam Bốt, Nam Dương ..v..v.. cũng sẽ thấy các công ty Hoa Kỳ và ngoại quốc ồ ạt đổ vào đầu tư và dời các hãng xưởng sản xuất từ Trung Hoa sang các quốc gia Đông Nam Á này.
      
     Tóm lại, với 200 tỷ Mỹ Kim sắp đánh thuế quan trên đồ Tàu và có thể sau đó 267 tỷ nữa, cuộc chiến tranh mậu dịch sẽ làm kinh tế Trung Hoa sụp đổ và gây ra náo loạn cho xã hội Trung Hoa. Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác sẽ được hưởng lợi nhiều do cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ – Tàu này. Chúng ta hãy chờ xem!
      
      
     #35
      frank

      • Số bài : 834
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 27.08.2013
      • Trạng thái: offline
      Re:Chuyện thời sự 27.09.2018 00:19:35 (permalink)
       
      Trung Hoa dãy chết
       
       
      Tuần lễ vừa qua,  Trump đã giữ lời khi tuyên bố cho đánh thuế quan lên 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Trung Hoa, bắt đầu vào thứ hai 24 tháng 9, 2018. Tỷ lệ thuế đánh lên đồ Tàu là 10% cho đến cuối năm 2018. Sau đó vào đầu năm 2019, tỷ lệ sẽ tăng lên 25%.
       
      Trump dọa nếu Trung Hoa trả đũa lại, sẽ bồi thêm 267 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Tàu nữa, có nghĩa với 50 tỷ mấy tháng trước, 200 tỷ kỳ này,  cộng thêm 267 tỷ nữa sẽ là 517 tỷ Mỹ Kim, bao trùm tất cả mọi thứ nhập cảng của Tàu. Năm 2017, tổng cộng số hàng nhập cảng từ Trung Hoa vào Hoa Kỳ là 506 tỷ Mỹ Kim.  Và với Trung Hoa tuyên bố sẽ trả đũa bằng cách đánh vào 60 tỷ đồ nhập cảng từ Hoa Kỳ với tỷ lệ từ 5 đến 10%, gần như chắc chắn Trump sẽ bồi thêm 267 tỷ Mỹ Kim như đã hứa hẹn.
       
      Sở dĩ Trung Hoa chỉ đánh thuế quan lên hàng Hoa Kỳ chỉ 60 tỷ vì đã đến giới hạn đồ nhập cảng ít ỏi Trung Hoa mua của Hoa Kỳ bao năm nay, mỗi năm chỉ nhập cảng hơn trăm tỷ! Và chỉ đánh lên 5-10% vì đánh tariff lên những thực phẩm mua của Mỹ nhiều quá, lạm phát sẽ tăng lên tại Trung Hoa và dân tiêu thụ sẽ phản đối nhiều!
      Hơn nữa, Trung Hoa hiện bắt đầu lâm vào cảnh chới với, không biết trả đũa như thế nào vì vô hiệu quả với Trump và chỉ làm Trump nổi khùng thêm nữa!
       
      Tập Cận Bình cũng không thể im hơi lặng tiếng nhẫn nhục chịu đòn. Vì họ Tập đã trót huênh hoang là bảo vệ quyền lợi  cho Trung Hoa đến cùng. Lại là tổng thống vĩ đại muôn đời nên không thể chịu nhục với Trump, Tập Cận Bình ở thế đã phóng lao phải theo lao không thể lùi và phải giữ thể diện chơi lại Trump đến cùng, dù biết sẽ đi vào thảm họa chăng nữa!
       
      Trump  nhiều phần sẽ đánh luôn 267 tỷ đã hứa hẹn trong thời gian ngắn sắp đến và còn có thể tăng luôn tỷ lệ thuế lên cao hơn 25% để giữ lời hứa khi ra tranh cử là sẽ đánh thuế lên đồ Tàu 35 – 45%. Đây cũng là mức tỷ lệ thuế quan tariff đánh lên hàng hóa Tàu như đã hô hào trước kia bởi Peter Navarro, nguyên giáo sư kinh tế đại học California tại Irvine, tác giả cuốn sách “Death by China”, cho rằng Hoa Kỳ sẽ chết về kinh tế với Trung Hoa nếu không phản ứng lại mạnh bạo và kịp thời. Navarro hiện nay là cố vấn cho Trump về mậu dịch và cùng với Lighthizer, ủy viên mậu dịch là 2 tay diều hâu trong chính quyền Trump, nhất quyết chơi Tàu tối đa, bằng cách ngăn chặn hàng hóa nhập cảng từ Trung Hoa và làm suy yếu kinh tế nước này, không cho cơ hội ngóc đầu lên được!
       
      Navarro và Lighthizer đã thuyết phục được Trump theo đường lối ngăn chặn Trung Hoa về kinh tế của mình. Và đã loại bỏ được Gary Cohn là cố vấn kinh tế trong hơn một năm đầu tiên của Trump. Cohn chủ trương mậu dịch tự do vì nguyên xuất thân từ công ty đầu tư Goldman Sachs, làm ăn với Trung Hoa. Nên Cohn sợ nếu Trump chơi Tàu bằng mậu dịch, công ty Goldman Sachs sẽ bị thiệt hại nặng và chính Cohn cũng bị thiệt lây vì tiền của Cohn nằm với công ty này phần lớn, công ty lỗ lã, Cohn cũng sẽ mất tiền! Có nghĩa các tay Wall Street như Cohn và các công ty đầu tư của Wall Street chỉ nghĩ đến quyền lợi để làm giàu cho mình, quốc gia Hoa Kỳ có bị thiệt hại và làm cho Trung Hoa càng ngày càng lấn lướt Hoa Kỳ cũng mặc kệ, chỉ miễn tiền thày bỏ túi!
       
      Chứng tỏ điều này là sau khi Trump quyết định chơi thêm Tàu 200 tỷ tuần lễ qua, chính quyền Trung Hoa đã vội vàng cho tổ chức buổi hội thảo về đầu tư tại Trung Hoa, triệu tập hầu hết các công ty đầu tư, ngân hàng trên Wall Street, trước giờ vẫn cố vấn ăn tiền của Trung Hoa về các dịch vụ tín dụng, đầu tư. Nhưng buổi hội thảo này không đi đến đâu vì các tay Wall Street giờ đây đã lắc đầu cho là không còn bảo được Trump như thời còn Gary Cohn. Nên không còn giúp gì Trung Hoa được!  Bi quan hơn nữa là Jack Ma, sáng lập và là chủ tịch công ty Alibaba, một thứ như Amazon của Tàu, còn cho rằng cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa còn sẽ kéo dài hàng 20 năm nữa! Jack Ma mới đây đã từ chức chủ tịch Alibaba, có lẽ đánh hơi thấy Trung Hoa bắt đầu xuống dốc nên rút ra trước để giữ tiền và giữ tiếng!
       
      Trung Hoa hiện nay đã không thể theo kịp Hoa Kỳ trong chuyện ăn miếng trả miếng về mậu dịch vì đã đến giới hạn, chỉ còn chơi lại 60 tỷ trong khi Hoa Kỳ đánh lên 200 tỷ đồ Tàu. Chỉ còn cách cho phá giá đồng quan renminbi. Hiện nay tiền quan đã mất đi từ 7-10% giá trị so với tiền Mỹ Kim chỉ trong vài tháng. Nhưng cũng không thể để cho rơi quá thấp. Vì thấp quá sẽ làm đồ nhập cảng mắc lên nhiều và sẽ tăng lạm phát tại Trung Hoa. Còn chuyện giữ thể diện! Tàu mới được quốc tế cho tiền Quan vào rổ tiền tệ, basket of currencies, đứng với ngoại tệ mạnh như Mỹ Kim, Euro, Yen, Swiss Franc để làm tiêu chuẩn về tiền tệ. Nay lại phá giá như tiền của Venezuela, mấy xứ Phi Châu thì quá nhục nhã nên Tập Cận Bình cũng không thể muối mặt cho phá giá nhiều được!
       
      Một cách khác Trung Hoa trả đũa lại là bán các Treasury bonds, công khố phiếu của Hoa Kỳ.  Một khi bán ra ào ạt Treasury bonds, lãi xuất sẽ tăng lên cao tại Hoa Kỳ và ảnh hưởng xấu đến kinh tế. Thực sự gần đây lãi xuất của Hoa Kỳ đã tăng nhanh, mức tiền lời của công khố phiếu 10 năm đã tăng gần 3.1%, trước kia chỉ đứng 1-2% gần chục năm nay.  Có thể Trung Hoa hiện nay đã không mua thêm vào nữa và chỉ bán ra Treasury bonds. Nhưng như thế chính Trung Hoa cũng mất tiền vì giá cả của bonds xuống, bán ra nhiều lại lỗ thêm! Đằng khác nếu bán ra nhiều và nhanh quá làm khủng hoảng thị trường, Federal Reserve sẽ nhảy vào mua lại các Treasury bonds này ngay và làm vô hiệu hóa đòn chơi này của Tàu.
       
      Đằng khác, hiện nay Tàu chỉ còn giữ 1.2 trillion Treasury bonds so với trước kia giữ đến 2 trillion. Có nghĩa Trung Hoa đã mất nhiều tiền ngoại tệ reserve mấy năm gần đây và không còn dùng vũ khí này hiệu quả được nữa.
       
      Một hy vọng của Trung Hoa là nếu Trump tiếp tục chơi Tàu tối đa, gia tăng việc đánh thuế quan tariff, sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Hoa Kỳ nhiều vì đồ nhập cảng từ Tàu sẽ tăng giá, lạm phát tăng lên, lãi xuất tăng cao và kinh tế chậm lại. Nhưng thời gian gần đây kinh tế Hoa Kỳ đã phát triển mạnh, thất nghiệp xuống thấp kỷ lục, lương công nhân tăng lên, thị trường chứng khoán tăng lên cũng kỷ lục. Chứng tỏ việc đánh tariff nặng lên đồ Tàu không ảnh hưởng gì nhiều đến kinh tế Hoa Kỳ. Bằng chứng là sau khi Trump đánh lên 200 tỷ đồ Tàu, stock lên ào ào trong mấy ngày liền thay vì xuống thấp như nhiều người dự đoán. Có nghĩa thị trường chứng khoán đã coi thường chuyện chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa. Và hầu hết đều cho rằng Trung Hoa bị thiệt hại nặng nhưng Hoa Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Đây cũng sẽ là cái cớ để Trump mạnh tay hơn nữa và sẽ cho đánh nốt tariff lên 267 tỷ hàng hóa Tàu còn lại!
       
      Một điều đáng lưu ý là một nguyên nhân cho stock trên Wall Street lên là tiền ngoại quốc đã đổ xô vào để đầu tư tại Hoa Kỳ mua stock. Nên thị trường chứng khoán với Dow Jones và S&P mới lên mức kỷ lục. Và tiền ngoại quốc này đổ vào đầu tư tại Hoa Kỳ này nhiều phần là tiền của dân Tàu, các công ty Tàu hay chính những kẻ nắm quyền tại Trung Hoa muốn chạy của, bỏ tiền vào đầu tư mua stock của Hoa Kỳ! Vì không còn tin tưởng vào nền kinh tế càng lúc càng đi xuống của Trung Hoa và muốn chạy tiền ra khỏi xứ Tàu, ra ngoại quốc!
       
      Hiện tượng chạy tiền gọi là capital flight của Tàu ra khỏi xứ đã bắt đầu cả chục năm nay nhưng hiện nay càng lúc càng gia tăng. Theo tờ báo về đầu tư Forbes, trong 10 năm, 3.8 trillion Mỹ Kim tức 3800 tỷ đã chạy ra khỏi nước Tàu! Gần đây hơn mỗi năm 500 tỷ Mỹ Kim ra khỏi xứ Tàu và dĩ nhiên trong vài tháng gần đây còn nhiều và nhanh hơn nữa. Theo một thống kê của Ngân Hàng Trung Ương Trung Hoa, riêng năm 2011, 18,000 viên chức Tàu đã rời khỏi xứ mang đi 7 triệu Mỹ Kim mỗi người! Theo một thăm dò dư luận, 60% dân Tàu giàu có đều muốn di dân sang ngoại quốc sống. Tại Hoa Kỳ, chỉ cần có 500,000 Mỹ Kim đầu tư tại Hoa Kỳ là có được giấy thông hành nhập cảng gọi là EB-5 visa và có được thẻ xanh. Riêng năm 2015, 84% giấy thông hành này cấp cho dân Tàu mang đi 4.1 tỷ Mỹ Kim sang Hoa Kỳ đầu tư và sinh sống! Dân Tàu giàu cho con sang học tại Hoa Kỳ cho năm 2015 là 304,000 sinh viên, tốn mất từ 10-15 tỷ Mỹ Kim mỗi năm. Dĩ nhiên còn đưa tiền sang đứng tên con cái để đầu tư tại Hoa Kỳ!
       
      Điều này có nghĩa tuy Trung Hoa đã giàu có nhưng tiền của tích tụ đã được mang sang Hoa Kỳ gần hết! Và chuyện chạy tiền capital flight trong mấy tháng gần đây với chiến tranh mậu dịch đã lên đến mức kinh hoàng! Và Trung Hoa tuy huênh hoang nhưng thực chất đã rỗng tuếch, tiền ngoại tệ tích trữ đã mất đi một nửa, dân Tàu bỏ của chạy lấy người, chuyển hết tiền sang ngoại quốc. Cả nước chỉ còn lại những ngôi nhà ma, building không người ở, khu shopping không người đến, thành phố xây cho cả triệu dân bỏ hoang không một bóng người. Và quả bóng tín dụng và nợ nần đã lên đến mức vĩ đại chưa từng thấy trong lịch sử, đang chờ một xúc tác mạnh để nổ tan tành.
       
      Xúc tác này hiện đang xảy ra với cuộc chiến tranh mậu dịch. Thực sự với 50 tỷ Mỹ Kim đánh 25% tariff lên các đồ kỹ nghệ và 200 tỷ Mỹ Kim vừa đánh tariff 10%, hiệu quả chưa thấy nhiều lắm và còn quá sớm. Nhưng 3 tháng nữa sẽ tăng lên 25% và nếu Trump khùng hơn một chút nữa, quất thêm 267 tỷ Mỹ Kim và tăng tariff lên cho đúng mức là từ 35 – 45%, Tàu sẽ phải gục ngay!
       
      Hiện nay với 50 tỷ đồ kỹ nghệ bị 25% và 200 tỷ đồ tiêu thụ bị tariff 10%, Tàu đã như đỉa phải vôi, quằn quại nhưng còn giữ thể diện và còn chút hơi sức thều thào để trả đũa lên 60 tỷ hàng hóa Hoa Kỳ.
       
      Nhưng khi nào Trump chơi thêm luôn 267 tỷ và giáng luôn 45% tariff, kinh tế Tàu lúc đó sẽ thực sự giãy tê tê và cứng đơ tiêu tùng ngay! Các hãng xưởng xuất cảng sang Hoa Kỳ sẽ phải đóng cửa, sa thải nhân công. Hàng trăm triệu dân Tàu sẽ thất nghiệp. Quả bóng tín dụng nợ nần của Trung Hoa lúc đó sẽ nổ như xác pháo làm các thị trường sụp đổ, mất đi 80 – 90% giá trị. Dân Tàu dành dụm chút tiền đầu tư vào stock, vào nhà cửa sẽ trắng tay, mất hết tiền và thành người nghèo, không chút tương lai. Xã hội Tàu sẽ rơi vào náo loạn với ảnh hưởng gấp bội lần thời Great Depression xa xưa. Một cuộc nổi loạn toàn diện trên khắp lãnh thổ và phân tán nước Tàu thành từng mảnh nhỏ khi chính quyền cộng sản trung ương bị lật đổ là điều sẽ đến.
       
      Điều gì cũng có thể xảy ra. Những chuyện trên có thể thành sự thực hay chăng? Chúng ta hãy chờ xem!
       
       
       
      #36
       frank

       • Số bài : 834
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 27.08.2013
       • Trạng thái: offline
       Re:Chuyện thời sự 14.10.2018 03:53:47 (permalink)


       Chi
       ến lược mu dch ca Hoa K


       Thỏa ước mới về mậu dịch giữa 3 quốc gia Hoa Kỳ, Mexico và Canada đã được chấp thuận để thay thế thỏa ước cũ gọi là Nafta từ gần 30 năm trước. Thỏa ước mới này gọi là USMCA, với Hoa Kỳ và Mexico đồng ý trước. Canada vào phút chót sau nhiều thương lượng gay go mới chấp nhận để gia nhập, sau khi bị Trump dọa là sẽ đánh tariff 25% lên xe hơi sản xuất từ Canada đưa sang Hoa Kỳ.


       Lý do là Canada lệ thuộc về kinh tế với Hoa Kỳ, nếu Trump chơi đòn này, Canada sẽ lụn bại kinh tế ngay vì đồ sản xuất từ Canada hầu hết để bán sang Hoa Kỳ. Trump không nể mặt đồng minh, chửi thủ tướng Trudeau của Canada sát ván và tạo ra dư luận dân chúng Canada phẫn uất vì thái độ trịch thượng này của Trump!
       Tuy nhiên sau khi Mexico đồng ý với thỏa ước mới và hai xứ Hoa Kỳ và Mexico dọa sẽ đi riêng thành thỏa thuận mậu dịch hai quốc giá, không cần đến Canada, thủ tướng Trudeau phải cắn răng muối mặt để chấp thuận đi theo!

       Thực sự thoả thuận mậu dịch 3 quốc gia Mỹ Châu mới này gần như không khác gì thỏa thuận cũ Nafta nhiều lắm. Chỉ vì Trump hồi tranh cử đã gọi Nafta là thỏa thuận làm thiệt hại kinh tế cho Hoa Kỳ và Nafta là công trình của Bill Clinton khi trước, Trump muốn chứng tỏ mình làm mới, phá hết chuyện cũ của phe Dân Chủ và của Clinton, nên nhất định thúc đẩy cho thỏa ước mậu dịch mới này.

       Hoa Kỳ chỉ thêm vài lợi điểm nhỏ là tăng lên 75% thành phần chế tạo xe hơi phải từ Mỹ Châu, lương công nhân làm xe tăng lên tối thiểu 26 Mỹ Kim một giờ để tránh sự sai biệt lương công nhân giữa Hoa Kỳ và Mexico. Đối với Canada, Hoa Kỳ thay đổi được việc xuất cảng sản phẩm về sữa sang Canada, điều trước giờ không làm được vì Canada bảo vệ kỹ nghệ này đánh tariff lên đồ từ Hoa Kỳ quá cao để bảo vệ kỹ nghệ nội địa.

       Có nghĩa chỉ trừ vài điểm nhỏ lặt vặt, thỏa ước mậu dịch mới 3 quốc gia này gần như tương tự với Nafta cũ, chỉ là thỏa ước mới để Trump có thể đánh trống đánh phách là đã thành công, phá bỏ được công trình cũ của Bill Clinton! Nhưng thực ra không phải chỉ có thế! Một điểm nhỏ trong thỏa ước mậu dịch mới này, ít ai để ý đến, có lẽ là điều quan trọng nhất!

       Điều khoản này nói về việc nếu Canada hay Mexico thương thuyết về mậu dịch với một quốc gia không theo nền kinh tế thị trường, ám chỉ Tàu, thì Hoa Kỳ có thể ngăn chặn và làm khó dễ Mexico và Canada trong việc xuất cảng sang Hoa Kỳ. Có nghĩa với thỏa ước mậu dịch mới USMCA, hai xứ Mexico và Canada sẽ không thể thương thuyết mậu dịch riêng tư với Trung Hoa. Và nếu điều này xảy ra, Hoa Kỳ sẽ toàn quyền làm khó dễ hai xứ về mậu dịch, nếu đi bổ lẻ với Trung Hoa! Nói cách khác, với thoả ước mậu dịch mới, Mexico và Canada phải sống chết với Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa.

       Theo Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cho Trump, trong buổi thuyết trình về kinh tế với Economic Club tại Washington hôm thứ năm 4 tháng 10 vừa qua, đây chính là chiến lược mậu dịch của Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Trung Hoa. Kudlow tuyên bố:“Trung Hoa là mục tiêu đầu tiên và tối thượng cho chiến lược này!”.

       Điều này cho thấy con đường đang đi của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa là đạt được các thỏa ước mậu dịch riêng rẽ với các quốc gia hay khối quốc gia quan trọng nhất để áp lực và cô lập hóa Trung Hoa về kinh tế.

       Trong tháng 9 vừa qua, chính quyền Trump đã đạt được thoả ước với Đại Hàn và tuần rồi, với Mexico và Canada. Sắp đến sẽ là thoả ước mậu dịch với Nhật Bản và với Liên Hiệp Âu Châu. Như thế Hoa Kỳ dùng chuyện dọa đánh thuế quan tariff lên xe hơi nhập cảng từ Nhật và từ Âu Châu để ép buộc các quốc gia đồng minh này phải vào những thỏa ước mậu dịch với Hoa Kỳ. Nếu không kinh tế các xứ này bị chặn việc xuất cảng xe hơi sang Hoa Kỳ sẽ lụn bại ngay và cũng sẽ phải nhắm mắt bịt mũi để ký kết với Trump! Thêm những thỏa ước mậu dịch với Nhật Bản và Âu Châu, với điều khoản là Hoa Kỳ có quyền phủ quyết mọi thỏa thuận giữa các xứ này với Trung Hoa, Hoa Kỳ sẽ cô lập hóa được Trung Hoa về mậu dịch dễ dàng.

       Điều rắc rối là cách đối xử của Trump với các đồng minh! Đây không phải là đồng minh tự nguyện để các quốc gia như Âu Châu, Nhật, Đại Hàn, Mexico và Canada đứng sau lưng Hoa Kỳ để chơi Tàu về mậu dịch. Nhưng với chiến lược mới về mậu dịch này của Trump, các đồng minh bị ép buộc để theo Hoa Kỳ trong việc cô lập hóa Trung Hoa và chặn đứng Trung Hoa trong việc xứ này mậu dịch ăn người và đánh cắp các kỹ thuật tân tiến của thế giới Tây Phương.

       Thực sự nếu các quốc gia đồng minh của Tây Phương cùng đồng lòng với Hoa Kỳ để ngăn chặn mậu dịch bất chính của Trung Hoa, hiệu quả sẽ nhiều gấp bội và nhanh chóng hơn nhiều. Nhưng thái độ trịch thượng kẻ cả của Trump đã làm các nhà lãnh đạo quốc gia khác của Tây Phương giận dữ và không muốn hợp tác. Nên chiến lược mậu dịch của chính quyền Trump như cố vấn Larry Kudlow đã vạch ra tuần qua, có thể thành công hay chăng, điều đó còn tùy thuộc nhiều điều kiện, chính yếu là thái độ của Trump phải thay đổi hòa hoãn hơn, không làm cho các nhà lãnh đạo khác như Trudeau của Canada, Macron của Pháp, Merkel của Đức..v..v.. phải khó chịu và phá bĩnh trong cuộc chiến mậu dịch với Trung Hoa.

       Hiện nay chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa đã bắt đầu mang lại nhiều ảnh hưởng. Trung Hoa bị nặng nhiều và kinh tế đã chậm lại. Tuần lễ vừa qua, Ngân Hàng Trung Ương Trung Hoa đã phải bơm 175 tỷ Mỹ Kim, cho phép các ngân hàng gia tăng việc cho vay để kích thích kinh tế nhiều hơn. Dù hiện nay Trung Hoa đang bị quả bóng tín dụng căng phồng đe dọa, đáng nhẽ phải giảm thiểu việc cho vay để các công ty xây cất không có tiền để xây thêm các khu nhà ma hay shopping mall bỏ hoang. Nay lại phải bơm thêm tiền, khuyến khích cho vay có nghĩa kinh tế Trung Hoa đã chậm đến mức nguy hiểm nên Ngân Hàng Trung Ương phải làm liều, bơm thêm tiền thay vì phải cắt đi. Chỉ vì sợ kinh tế Trung Hoa sẽ bể tan!

       Các công ty ngoại quốc trước kia đầu tư vào Trung Hoa nay đã rục rịch để đóng cửa các cơ xưởng tại Trung Hoa và đưa về Hoa Kỳ hay các nước Đông Nam Á khác. Điển hình như công ty điện tử Foxconn của Đài Loan có những cơ xưởng vĩ đại tại Trung Hoa để sản xuất bán sang Hoa Kỳ. Nay đã bắt đầu xây cất cơ xưởng mới tại Wisconsin, đem công việc về Hoa Kỳ, chỉ vì cuộc chiến mậu dịch và không dám làm ăn tại Trung Hoa nữa!

       Hoa Kỳ cũng bắt đầu thấy bị ảnh hưởng do cuộc chiến mậu dịch. Tuy kinh tế Hoa Kỳ hiện nay đang rất mạnh, mức thất nghiệp tháng 9 vừa qua xuống thấp ở mức 3.7%, chưa bao giờ thấp đến thế kể từ năm 1969. Mức lương bổng của công nhân tháng vừa qua tăng 0.3%, có nghĩa người đi làm thấy đồng lương mình tăng lên. Nhưng đây cũng sẽ gây ra lạm phát tăng nhanh hơn. Vì lý do đó, lãi xuất đã tăng rất nhanh, ở mức 3.24% cho Treasury bonds loại 10 năm. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2011.

       Tuy nhiên một lý do khác để lãi xuất tăng từ dưới 3% lên 3.24% chỉ trong vài tuần lễ là việc Trung Hoa có thể đang bán tống bán tháo các công khố phiếu của Hoa Kỳ để thứ nhất là cần tiền cứu nguy kinh tế Trung Hoa, thứ hai là để trả đũa việc Trump đánh tariff lên 200 tỷ hàng hóa Tàu. Trung Hoa hiện giữ đến 1 trillion tức 1000 tỷ Mỹ Kim Treasury bonds nên nếu bán vội các Tresury bonds này sẽ làm lãi xuất tại Hoa Kỳ tăng nhanh.

       Nhưng với kinh tế Hoa Kỳ hiện giờ quá mạnh, việc tăng lãi xuất này sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm. Chỉ khi nào lãi xuất nhảy vọt thêm đến mức 4% trong vài tháng nữa, kinh tế Hoa Kỳ mới có thể bị ảnh hưởng được. Nhưng với Federal Reserve Bank có thể in tiền thêm, thu tiền vào theo ý muốn, bao nhiêu cũng được, đòn này của Tàu sẽ bị vô hiệu hóa dễ dàng!

       Cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa lệ thuộc nhiều vào tình trạng chính trị nội địa của Hoa Kỳ. Nếu trong kỳ bầu cử Quốc Hội midterm sắp đến vào tháng 11, đảng Cộng Hòa giữ được cả Hạ Viện và Thượng Viện, Trump được củng cố thêm sẽ chơi Tàu tối đa. Có nghĩa sẽ chơi thêm 267 tỷ Mỹ Kim hàng hóa Tàu nữa để bao trùm tất cả đồ nhập cảng từ Trung Hoa. Và sau ngày 1/1/19 sẽ tăng tariff lên 25% hay chơi luôn 35-45% không chừng. 

       Ngược lại nếu Dân Chủ lấy đa số tại Hạ Viện và Thượng Viện, Trump sẽ bị bó tay và sẽ phải dùng hết thời giờ để đối phó với chuyện truất phế impeachment. Nếu Dân Chủ chỉ lấy được Hạ Viện nhưng Cộng Hoà giữ được Thượng Viện, Trump sẽ đỡ hơn nhưng cũng vẫn còn phải đối phó nhiều với Dân Chủ tại Hạ Viện.

       Đây chính là lý do Trung Hoa đang nỗ lực để can thiệp vào cuộc bầu cử sắp đến này như Trump đã tố cáo và phó tổng thống Pence cũng nhấn mạnh về vai trò của Trung Hoa. Nhất là tại các tiểu bang về canh nông như Iowa, Kansas.v..v.. Trung Hoa đã tung tiền để mua quảng cáo chơi Trump và nhắc nhở các nhà nông trồng đậu nành là Trung Hoa không mua đậu nành của Hoa Kỳ sản xuất từ các tiểu bang trên là vì chuyện tariff của Trump!

       Chính vì thế nên từ đây đến tháng 11 bầu cử, Trung Hoa sẽ tiếp tục ăn miếng trả miếng, không chịu thua. Đợi đến bầu cử tại Hoa Kỳ xong mới hạ hồi phân giải. Trump cũng chờ đến bầu cử xong mới chơi Tàu xả láng hơn nữa.

       Tóm lại chiến lược mậu dịch của chính quyền Trump là dùng đòn thuế quan tariff để ép buộc các đồng minh Tây Phương phải theo Hoa Kỳ để cô lập hóa và chơi Tàu về kinh tế. Chiến lược này có hiệu quả hay không và tầm mức của cuộc chiến mậu dịch sẽ gia tăng đến đâu và ảnh hưởng ra sao, chúng ta phải chờ đến qua kỳ bầu cử tháng 11 này mới biết rõ ràng hơn được.

       <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.10.2018 03:56:33 bởi frank >
        
       #37
        frank

        • Số bài : 834
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 27.08.2013
        • Trạng thái: offline
        Re:Chuyện thời sự 25.10.2018 00:27:54 (permalink)

        Cô l
        p hóa kinh tế Trung Hoa


        Hoa Kỳ đang bắt đầu xiết chặt vòng vây kinh tế đối với Trung Hoa với mục tiêu cô lập hóa xứ này, không những chỉ trên phương diện kinh tế nhưng còn nhắm đến quân sự và tham vọng phát triển lãnh thổ của Trung Hoa.

        Sau khi đạt được thỏa thuận với hai quốc gia Mexico và Canada với thỏa ước USMCA để thay thế Nafta, Hoa Kỳ kèm thêm liều thuốc độc gọi là poison pill, cấm không cho hai xứ có thoả thuận mậu dịch với Trung Hoa! Với thành công này, chính quyền Trump hừng chí, quyết định dùng đòn ký kết mậu dịch với từng quốc gia khác, kèm thêm viên thuốc độc là không được bổ lẻ với Trung Hoa, nếu không chịu, thoả ước mậu dịch với Hoa Kỳ sẽ thành vô giá trị! Có nghĩa sẽ cô lập hóa Trung Hoa về kinh tế khi tất cả những quốc gia quan trọng về mậu dịch trên thế giới đã ký thỏa ước mậu dịch song phương với Hoa Kỳ, loại trừ Trung Hoa ra ngoài!

        Tuần lễ qua, chính quyền Trump thông báo chính thức cho Quốc Hội là Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thương thuyết với Nhật, Anh và Liên Hiệp Âu Châu. Ngoài ra cũng đang sửa soạn để thương thuyết mậu dịch với Phi Luật Tân và Việt Nam. 

        Như vậy Trump đã sáng mắt hơn và nhận ra sự ngu xuẩn của mình khi mới vừa nhậm chức tổng thống, đã ký sắc lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa ước Trans Pacific Partnership, phá tan công trình của Tổng Thống Obama khổ công trước kia để đạt được thoả ước mậu dịch TPP, nhưng sau cùng bị Trump phá hủy!
        Đây là sai lầm lớn lao nhất của Trump, rút ra khỏi TPP, chỉ vì tức nhau với Obama, muốn phá tất cả những thành tựu của Obama trong hai nhiệm kỳ trước. Thỏa ước TPP với các quốc gia Á Châu nhưng loại trừ Trung Hoa ra ngoài, được các kinh tế gia cho là giải pháp quan trọng nhất để kiềm tỏa Trung Hoa về kinh tế. Bắc Kinh đã ăn mừng lớn khi thấy Trump vừa nhậm chức đã hủy bỏ thoả ước TPP này. Nhiều quan sát viên quốc tế đã cười nhạo Trump cho rằng không phải Trump muốn làm Hoa Kỳ lớn mạnh trở lại nhưng chính là làm Trung Hoa vĩ đại hơn khi bỏ TPP!

        Trump bắt đầu thức tỉnh và để chuộc lại phần nào sai lầm khi bỏ TPP, đã đi theo con đường chơi Tàu về mậu dịch và kinh tế vạch ra bởi Peter Navarro, cố vấn về mậu dịch của Trump. Navarro là cựu giáo sư kinh tế tại đại học California tại Irvine, là tay diều hâu hạng nặng về chuyện phải chơi Tàu. Navarro viết cuốn sách “Death by China”, chủ trương Hoa Kỳ phải triệt hạ kinh tế Trung Hoa trước khi bị Trung Hoa tiêu diệt chính Hoa Kỳ về kinh tế. 

        Trong thời gian năm đầu tiên của chính quyền Trump, Navarro bị lờ đi không đếm xỉa đến vì Trump nghe lời Gary Cohn, chủ trương tự do mậu dịch, đặc biệt với Trung Hoa, nhiều phần vì Cohn trước kia là chủ tịch của Goldman Sachs, công ty đầu tư kiếm lợi lớn nhờ những dịch vụ với Trung Hoa. Cohn không muốn chơi Tàu vì thiệt hại cho Goldman Sachs, cũng như thiệt hại cho chính cá nhân mình!

        Nhưng Cohn sau cùng bị thất sủng và từ chức và từ đó Trump đã nghe lời Peter Navarro để hoạch định chính sách chơi Tàu tối đa. Thực sự hiện nay Trump bị dằng co giữa hai phe diều hâu của Navarro và Lighthizer, ủy viên mậu dịch và phe bồ câu của Mnuchin, bộ trưởng Tài Chánh và Wilbur Ross, bộ trưởng Thương Mại. Mnuchin muốn tiếp tục thương thuyết với Trung Hoa và hai tay Navarro và Mnuchin đã to tiếng chửi lộn nhau công khai khi sang Tàu mấy tháng trước để họp thương thuyết.

        Gần đây hơn, Navarro và Lighthizer có vẻ mạnh thế hơn và thúc đẩy được Trump chơi Tàu mạnh tối đa! Bằng chứng là chiến lược tạo ra các cuộc thương thuyết mậu dịch song phương với từng quốc gia một và kèm viên thuốc độc cấm bổ lẻ với Tàu, có thể là công trình của Navarro và Lighthizer, nghiêng cán cân chơi Tàu về phe diều hâu, ép được các tay bồ câu như Mnuchin, Ross và Larry Kudlow, chủ tịch ban cố vấn kinh tế của Trump, phải đi theo con đường triệt hạ kinh tế Trung Hoa!

        Gần đây nhất Navarro còn thành công trong việc thuyết phục Trump rút ra khỏi nghị ước quốc tế về Bưu Điện, đã bị Trung Hoa lợi dụng để hưởng lợi tối đa và làm thiệt hại cho Hoa Kỳ. Nghị ước quốc tế này ký kết năm 1874, đã gần 150 năm, cho các quốc gia nghèo chịu bưu phí rất thấp khi gửi đồ sang các quốc gia giàu có như Hoa Kỳ, Tây Âu. 

        Trung Hoa đã lợi dụng tiền bưu phí quá rẻ để gửi hàng hóa sang Hoa Kỳ gần như cho không vì Trung Hoa dù bây giờ đã phát triển kinh tế vẫn được liệt kê là “quốc gia nghèo” ngang hàng với các xứ Phi Châu nghèo đói! Hàng hóa từ Trung Hoa gửi theo cách này đã chiếm đến 60% tất cả các bưu phẩm trên toàn cầu và là một trong những nguyên nhân làm hàng hóa từ Tàu quá rẻ, đồ làm tại nội địa Hoa Kỳ không cạnh tranh nổi. 

        Điển hình là một thùng đồ nặng 4.4 pounds gửi từ Trung Hoa sang Hoa Kỳ chỉ mất 5 Mỹ kim cước phí, trong khi gửi đồ nặng cỡ đó trong nội địa Hoa Kỳ mắc gấp 4 lần! Nếu gửi từ Hoa Kỳ sang Trung Hoa, còn mắc gấp bội nhiều hơn nữa.
        Hiện nay rất nhiều websites bán đồ nhập cảng từ Tàu đã cho free shipping chỉ vì giá quá rẻ này. Ngược lại nhiều công ty Hoa Kỳ đã bị phá sản chỉ vì đồ làm từ Tàu rẻ hơn, lại gần như không chịu cước phí gì về bưu điện khi gửi từ Trung Hoa sang Hoa Kỳ, nên không cạnh tranh nổi.

        Đây là chuyện về mậu dịch tưởng như nhỏ nhặt, không đáng kể và không mấy ai biết đến. Cho đến khi Navarro khám phá ra điều này đã ảnh hưởng tai hại quá lớn cho Hoa Kỳ và làm Tàu hưởng lợi quá nhiều. Nay chính quyền Trump với Navarrro thúc đẩy đã chặt được một con đường lợi dụng ma mãnh của Tàu và sẽ làm mậu dịch của Tàu bị ảnh hưởng nặng!

        Kinh tế Trung Hoa hiện càng ngày càng chậm lại và đi xuống. Con số mới nhất về GDP của Trung Hoa cho thấy trong tam cá nguyệt thứ ba, mức GDP tăng 6.5%, so với tam cá nguyệt trước là 6.7%. Thực sự những dữ kiện của chính quyền Trung Hoa đưa ra hiện nay không ai tin tưởng nữa vì toàn là bịp bợm. Những cơ quan có trách nhiệm thu thập dữ kiện kinh tế đều được lệnh dìm đi những dữ kiện xấu, chỉ tường trình điều gì tốt, có lợi và thổi phồng thêm lên. Vì thế những nhà phân tích kinh tế không dùng những điều gì chính quyền đưa ra nhưng dùng những dữ kiện không thay đổi được. Thí dụ như muốn xem một vùng có phát triển thực sự hay không, nhiều nhà phân tích ngoại quốc dùng mức tiêu thụ điện lực của vùng đó. Nếu nói vùng phát triển 8% nhưng mức điện tiêu thụ đi xuống 15%, điều đó có nghĩa kinh tế của vùng đó không phải phát triển thêm nhưng đã thụt lùi mất đi 15%!

        Những con số khách quan và khó thay đổi được như thí dụ trên đã cho thấy kinh tế Trung Hoa hiện nay không còn là tăng trưởng nữa, nhưng có thể đã bắt đầu đi vào suy thoái. Dân chúng Tàu không còn tin tưởng vào chính quyền nữa và đã đô xô nhau đi bán stock. Thị trường chứng khoán Thượng Hải đã mất đi 23% giá trị kể từ đầu năm. Chính quyền Tàu tìm cách trấn an cho các nhân vật như chủ tịch ngân hàng trung ương tuyên bố kinh tế Tàu vẫn mạnh, nhưng cũng chỉ làm tạm ổn vài ngày, sau đó cũng sẽ tiếp tục đi xuống. Dân chúng Tàu thấy chung quanh họ kinh tế đều chậm lại. Ai cũng thấy việc Hoa Kỳ đánh tariff lên đồ Tàu sẽ làm không xuất cảng sang Hoa Kỳ được nữa, dĩ nhiên kinh tế sẽ phải xuống. 

        Ngoài ra những chuyện vay tiền qụit nợ của hệ thống ngân hàng bóng tối gọi là shadow banking của Tàu bắt đầu như nước lũ tràn đến sẽ làm quả bóng tín dụng của Tàu vỡ tan tành trong nay mai, còn kinh hoàng hơn nhiều so với thời Đại Suy Thoái của Hoa Kỳ năm 2008. Điều nguy hiểm cho Trung Hoa là biết quả bóng tín dụng sắp bể tan nhưng vẫn phải bơm tiền vào những công trình vô bổ và phí phạm để công nhân có việc và tạo ra ảo tưởng là kinh tế chưa sao! Nhưng thời điểm mọi sự sẽ tanh bành không thể che dấu được nữa cũng sắp sửa xảy ra. Và kinh tế Trung Hoa sau cùng cũng sẽ phải đối diện với thực tại!

        Một cách thức chính quyền Trung Hoa hiện đang làm để chống chọi với chuyện đánh tariff lên đồ Tàu của Hoa Kỳ là cho phá giá đồng quan. Mức giá trị của tiền quan đã xuống thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Hiện nay một Mỹ Kim ăn 6.93 quan so với trước kia chỉ hơn 6 quan một chút. Trong vài tháng nữa, có thể một Mỹ Kim sẽ ăn 7.5 quan hay 8 quan không chừng. Như thế với tiền quan mất giá hơn 10%, đồ Tàu sẽ rẻ đi khi xuất cảng sang Hoa Kỳ để bù lại cho tariff 10% của Hoa Kỳ hiện nay.
        Nhưng đến 31 tháng 12 năm nay, nếu không có gì thay đổi, thuế quan tariff trên đồ Tàu sẽ là 25% trên 250 tỷ hàng hóa Tàu. Nếu Trump nổi khùng thêm chút nữa, sẽ cho đánh hết lên cả hơn 500 tỷ hay đánh tariff thành 35-45% để bù lại cho chuyện Tàu phá giá đồng quan, lúc đó kinh tế Tàu sẽ qụy ngay.

        Tuần lễ vừa qua, bộ Tài Chánh tuyên bố chưa liệt kê Trung Hoa là lũng đoạn tiền tệ, currency manipulator, nhưng tiếp tục canh chừng chuyện Tàu cho phá giá tiền tệ. Thực sự với chuyện Trump chơi Tàu hiện nay, chuyện liệt kê một quốc gia như Trung Hoa là lũng đoạn tiền tệ không quan trọng như những đời tổng thống trước. Nhưng ai cũng biêát là Trung Hoa hiện giờ chỉ còn cách cho phá giá tiền quan để chống lại với Hoa Kỳ. Nhưng điều này cũng vô ích một khi Trump cho chơi tariff mạnh hơn nữa!
        Tóm lại, chính sách cô lập hóa kinh tế Trung Hoa của Hoa Kỳ hiện nay đang xảy ra và với cuộc chiến mậu dịch càng ngày càng gia tăng cường độ, sự sụp đổ của nền kinh tế Trung Hoa là điều sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

        Tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là việc triệt tiêu tiềm năng quân sự của Trung Hoa. Một cuộc phong tỏa toàn diện bằng hải lực và không lực của Hoa Kỳ trên các hòn đảo nhân tạo của Trung Hoa trên vùng biển Đông, là điều nhiều phần sẽ xảy đến trong tương lai gần. 
        Và dội bom phá hủy các căn cứ quân sự của Trung Hoa trên các hòn đảo này cũng như căn cứ tiềm thủy đĩnh của Trung Hoa tại đảo Hải Nam và phá tan các hải đoàn với hàng không chiến hạm của Trung Hoa là điều quân lực Hoa Kỳ sẽ phải làm để triệt hạ khả năng quân sự của Trung Hoa. Trước khi quá muộn!

         
        #38
         frank

         • Số bài : 834
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 27.08.2013
         • Trạng thái: offline
         Re:Chuyện thời sự 07.11.2018 23:47:21 (permalink)

         Hoa K
          ni chiến         Hoa Kỳ đang lâm vào nội chiến! Trận nội chiến đầu tiên từ năm 1861 đến 1865 giữa hai miền Nam Bắc do vấn đề nô lệ da đen, làm 750,000 người chết, nhiều hơn tất cả số người tử nạn do chiến tranh trong tất cả các cuộc chiến của Hoa Kỳ từ trước đến nay. 


         Căn bản của cuộc nội chiến 1861 là xung đột giữa bảo thủ của miền Nam muốn giữ chế độ nô lệ, trong khi đó cấp tiến của miền Bắc muốn hủy bỏ những dã man vô nhân đạo của những địa chủ tại các tiểu bang miền Nam bóc lột nô lệ da đen tại các đồn điền. 

         Tựu trung, trong tiến trình văn minh của con người, những tư tưởng cấp tiến hướng thượng và nâng cao đời sống vẫn luôn luôn gặp những phản ứng của bảo thủ trì kéo lại, với bạo lực thường xảy ra. Và sự tranh chấp giữa bảo thủ và cấp tiến vẫn sẽ luôn luôn đánh dấu cho lịch sử của nhân loại, với hậu quả đôi khi trở thành những thảm họa vĩ đại và kinh khủng. Như cuộc nội chiến Nam Bắc của Hoa Kỳ thời xưa. Hay gần đây hơn là hai cuộc Thế Chiến và những cuộc chiến tranh khác từng vùng trong suốt mấy chục năm qua, cũng như cận đại là các xung khắc giữa Hồi Giáo và Tây Phương.

         Hiện nay trên toàn cầu, khuynh hướng bảo thủ đang thắng thế và lan tràn trên nhiều quốc gia, không phải chỉ tại Hoa Kỳ không thôi, nhưng tại Âu Châu, Á Châu và gần đây hơn tại Nam Mỹ như cuộc bầu cử mới nhất tại Brazil với tay bảo thủ cực đoan Jair Bolsonaro lên làm tổng thống tuần lễ qua!

         Các quốc gia Đông Âu như Áo, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc..v.v. đều rơi vào tay các chính quyền bảo thủ và quốc gia cực đoan. Tại Anh, việc tách rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu gọi là Brexit chứng tỏ bảo thủ và quốc gia cực đoan đã đoạt được phiếu của đa số dân chúng. Tại Đức, chính quyền của bà thủ tướng Merkel đã suy yếu nhiều vì chính sách mở rộng biên giới cho dân tỵ nạn Hồi Giáo, làm các phong trào quốc gia quá khích lớn mạnh và chiếm nhiều ghế. Kết quả bà Merkel tuyên bố sẽ rút lui khỏi chính trường sau nhiệm kỳ này! Pháp vẫn còn tổng thống Macron cương quyết giữ cho Âu Châu vẫn còn là thành trì của tự do cấp tiến. Nhưng làn sóng bảo thủ quốc gia cực đoan và chống di dân của Marie Lepen vẫn đe dọa nhiều.

         Thực sự Hoa Kỳ vẫn giữ vai trò quan trọng nhất trong cuộc tranh chấp giữa hai ý thức hệ bảo thủ và cấp tiến. Khi Hoa Kỳ nghiêng nhiều về phía nào, có thể nói toàn cầu sẽ nghiêng theo về phía đó. Và trong giai đoạn hiện tại, bảo thủ quá khích và quốc gia cực đoan đang chiếm thượng phong trong xã hội Hoa Kỳ.

         Chiều hướng này ở Hoa Kỳ có thể kéo dài hàng thế hệ hay hơn nữa! Lý do là vai trò của Tối Cao Pháp Viện định đoạt những luật lệ nghiêng theo chiều hướng bảo thủ đã được xây dựng vững chắc khi hai thẩm phán bảo thủ đã được vào gần đây. Hai người này là Gorsuch được vào năm ngoái và Kavanaugh được thông qua Thượng Viện tháng trước. Cả hai người đều là các tay bảo thủ loại quá khích và sẽ giữ cho đa số 5-4 bảo thủ thắng thế trong các cuộc bỏ phiếu tại Tối Cao Pháp Viện những năm đến hay cả hàng một hai chục năm trong tương lai! 

         Lý do là cả hai người này còn trẻ, mới trên 50, còn sống lâu! Trong khi đó những thẩm phán cấp tiến đều già 80- 90 tuổi, chết bất cứ lúc nào. Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện giữ chức vụ trọn đời, cho đến khi chết hay bệnh hoạn quá mới phải từ chức. Nên một khi đa số thẩm phán này thuộc bảo thủ và còn trẻ, Tối Cao Pháp Viện sẽ đi theo chiều hướng bảo thủ một hai chục năm là chuyện đương nhiên xảy ra.

         Với Kavanaugh được vào Tối Cao Pháp Viện, phe bảo thủ đã có đủ số phiếu 5-4 để hủy bỏ luật cho phá thai. Chỉ nội trong vòng vài tháng nữa, sẽ có một vụ kiện về phá thai được đưa lên Tối Cao Pháp Viện để xét xử. Và lúc đó Kavanaugh sẽ bỏ phiếu quyết định để bảo thủ được đa số 5-4 và Hoa Kỳ sẽ cấm phá thai trở lại như thời mấy chục năm trước.

         Những vụ kiện về hôn nhân đồng tính, cũng như các luật bảo vệ quyền lợi các người đồng tính, đổi giống cũng sẽ được đưa lên Tối Cao Pháp Viện trong vài tháng đến. Và đương nhiên bảo thủ sẽ thắng thế để hủy bỏ chuyện hôn nhân đồng tính. Cũng như các luật giữ quyền lợi cho đồng tính trong công việc làm, trong bảo hiểm sức khỏe, thừa kế tài sản, vai trò đồng tính trong quân đội, học đường..v.v.. đều sẽ bị hủy bỏ hết.

         Điều quan trọng nhất và có tầm vóc lớn lao có thể đưa đến những chuyện bạo lực dễ dàng là các đạo luật về kỳ thị. Dân da đen cũng như Hispanics được nhiều luật chống kỳ thị bảo vệ. Nhưng với Kavanaugh và Gorsuch đem lại đa số bảo thủ trong Tối Cao Pháp Viện, nhiều phần trong vòng một năm đến, những đạo luật chống kỳ thị này sẽ dần dần được đưa vào Tối Cao Pháp xét xử lại. Và lúc đó chuyện kỳ thị da đen và các giống dân da màu khác sẽ nổ bùng khi các đạo luật chống kỳ thị từ trước đến nay sẽ bị hủy bỏ!

         Khi đó, những cuộc bạo động và biểu tình phản đối của dân da đen, dân Hispanics sẽ bị chính quyền bảo thủ quá khích của Hoa Kỳ đàn áp thẳng tay. Xáo trộn xã hội rộng lớn trên toàn cõi Hoa Kỳ đương nhiên sẽ xảy đến. Xung đột giữa cảnh sát, National Guards hay ngay cả chính quân lực Hoa Kỳ với dân đen, dân Mễ sẽ xảy ra thường xuyên trên mọi thành phố lớn. Cuộc nội chiến Hoa Kỳ sẽ bắt đầu, không phải bằng ý thức hệ nữa, nhưng sẽ là chiến tranh thực sự trong những vùng đông dân cư giữa dân da màu và dân da trắng nắm quyền và nắm giữ cảnh sát và các cơ quan an ninh để đàn áp thẳng tay!

         Với chuyện chống di dân đang xảy ra trên khắp toàn cầu, Hoa Kỳ sẽ là đầu tàu để các quốc gia khác noi gương theo để ngăn chặn di dân. Thực sự đây là việc bảo vệ cho giống dân da trắng tại Hoa Kỳ và Âu Châu cảm thấy bị đe dọa vì sự tràn ngập của các giống dân khác, làm cho da trắng trở thành thiểu số tại chính quốc gia của họ! 
         Theo bản tường ttrình mới nhất của Census Bureau tháng 9/2018, dân da trắng sẽ trở thành thiểu số tại Hoa Kỳ vào năm 2045, lúc đó dân da trắng sẽ chỉ là 49.7% của xã hội Hoa Kỳ. Dân Hispanics chiếm 24.6%, dân da đen 13.1%, Á Châu chiếm 7.9%, còn lại 3.8% là dân lai đủ loại!

         Lý do là dân da trắng đẻ ít, sẽ chỉ còn lại toàn người già, trong khi dân Mễ đẻ nhiều nhất, hơn dân da đen. Cho giới trẻ dưới 18, chỉ còn 2 năm nữa đến 2020 là da trắng sẽ thành thiểu số trong giới trẻ dưới 18. Cho lứa tuổi 18-29, đến năm 2027, dân da trắng sẽ là thiểu số. Có nghĩa chỉ vài năm nữa, dân da trắng sẽ chỉ còn người già và tương lai dân da trắng Hoa Kỳ sẽ là thiểu số!

         Đứng trước viễn ảnh này, không lạ gì dân da trắng và chính quyền Hoa Kỳ muốn cấm di dân! Vì di dân càng nhiều, chuyện dân da trắng thành thiểu số lại càng xảy ra nhanh hơn! Những luật ngăn cản di dân hợp pháp như không cho họ hàng anh em bảo lãnh di dân, chỉ còn cha mẹ con cái được quyền, sẽ hạn chế di dân hợp pháp nhiều. Việc xin tỵ nạn chính trị để thành di dân sẽ bị chặn đứng gần hết. 

         Những chuyện như không cho con cái đẻ bên Mỹ của những người nhập cảnh lậu đương nhiên là công dân Hoa Kỳ sẽ xảy ra! Điều phụ khoản 14 của hiến pháp Hoa Kỳ từ cả trăm năm nay đã cho bất cứ ai đẻ con trên lãnh thổ Hoa Kỳ đương nhiên là công dân nên rất nhiều đàn bà Mễ mang bầu cố lết qua sông Rio Grande để đẻ con trên đất Mỹ và có con là công dân để sau này bảo lãnh cho bố mẹ nhập tịch. Cũng như dân Tàu có tiền đã tổ chức để đàn bà Tàu sắp đến ngày sinh, du lịch sang Mỹ và đẻ con để thành công dân Mỹ!

         Ngăn chặn những chuyện này bằng cách thay đổi hiến pháp hay cố tình lờ đi điều phụ khoản 14 th Amendment sẽ ngăn chặn di dân nhiều và giữ cho da trắng còn là đa số lâu hơn! Thực sự chuyện chính để ngăn chặn di dân tại Hoa Kỳ vẫn là cấm nhập cảnh lậu và trục xuất hết những người vào đất Mỹ bất hợp pháp. Con số này lên đến cả hàng 12 triệu dân Mễ. Cũng như làm tường rào giữa biên giới Hoa Kỳ – Mexico để dân Mễ và các dân Nam Mỹ ùn ùn kéo vào Mỹ bị ngăn chặn. Biện pháp cứng rắn hơn nữa là cho quân đội Hoa Kỳ tuần phòng biên giới, bắn bỏ dân trèo tường hay đào đường hầm chui sang!

         Để giữ cho dân da trắng vẫn là đa số và nắm quyền hành được thêm vài chục năm nữa, chính quyền da trắng Hoa Kỳ có thể sẽ đưa ra biện pháp để đuổi ngay chính các di dân hợp pháp và đã vào quốc tịch Hoa Kỳ hàng vài chục năm trước, vẫn có thể bị tước quyền công dân Hoa Kỳ và đuổi về xứ sở cũ! Như những trường hợp người phạm pháp hiện nay loại trọng tội, có thể bị tước quyền công dân và trục xuất dù đã nhập tịch thành dân Mỹ. Nay nếu lái xe bị nghi ngờ uống rượu hay chỉ vượt đèn đỏ, cũng có thể bị cảnh sát hỏi giấy tờ và buộc tội để có cớ tước quyền công dân và trục xuất. Chuyện gì cũng có thể xẩy ra! Một khi đã có cuộc nội chiến ngay trên đất Hoa Kỳ giữa dân trắng và dân da màu, những chuyện vi hiến theo luật rừng như trên, rất có thể sẽ thành sự thực!

         Và nếu trong tương lai cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa bằng quân sự xảy ra, dân Á Châu sẽ dễ dàng bị tập trung vào một vùng như thời Đệ Nhị Thế Chiến, sau trận Trân Châu Cảng, tổng thống Roosevelt đã thi hành đối với dân Nhật quốc tịch Hoa Kỳ. Tất cả dân Mỹ gốc Nhật tại Hawaii và California đã bị bắt giam vào trại tập trung mấy năm trời, chỉ sau khi Thế Chiến chấm dứt, mới được thả ra. Nên nhớ là tổng thống Roosevelt thuộc loại cấp tiến, không phải là bảo thủ cực đoan. Nay với một chính quyền cực hữu quá khích nắm quyền, nếu chiến tranh Mỹ- Tàu xảy ra, chuyện bắt dân Tàu, Việt và các dân Đông Nam Á khác, không phân biệt là Tàu hay không, đều cho giam vào trại tập trung hết, là chuyện rất dễ dàng xảy đến!

         Tóm lại, cuộc nội chiến tại quốc gia Hoa Kỳ đã bắt đầu. Giữa bảo thủ và cấp tiến. Giữa dân da trắng và các dân da màu khác. Giữa tiến trình văn minh của nhân loại và những phản ứng muốn lôi kéo lại vào đen tối và xấu xa của con người. Hiện nay sự xấu đang lan tràn khắp nơi! Trong khi trái đất đang bị đe dọa phá hủy và tai ương của thiên nhiên lan tràn. 

         Nhân loại có qua được cơn kiếp nạn này hay không? Chưa thể có câu trả lời. Và chỉ hy vọng là những viễn ảnh kinh hoàng sẽ không xảy đến mà thôi!

          
         #39
          frank

          • Số bài : 834
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 27.08.2013
          • Trạng thái: offline
          Re:Chuyện thời sự 21.11.2018 04:45:50 (permalink)
          Trump – Tp Cn Bình quyết chiến          Cuộc chiến tranh mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa tiếp tục ở trạng thái dằng co và thương thuyết giữa 2 phe kéo dài mấy tháng nay khó lòng đi đến kết quả.
          Hai tuần lễ nữa, Trump sẽ gặp Tập Cận Bình tại Argentina trong cuộc họp thượng đỉnh 20 quốc gia. Nhiều người đặt hy vọng cho cuộc gặp gỡ này, nhất là giới business và Wall Street của Hoa Kỳ, để giải quyết cuộc tranh chấp mậu dịch giữa 2 nước. Nhưng nhiều phần, cuộc gặp gỡ này sẽ không đi đến đâu vì cả Trump lẫn Tập Cận Bình đều đã ghìm nhau trong cuộc quyết chiến mậu dịch, không ai chịu nhường bước!

          Gần đây nhất, trong buổi họp của khối kinh tế Á Châu – Thái Bình Dương gọi là APEC gồm 21 quốc gia vùng Thái Bình Dương, họp ngày thứ bảy 18 tháng 11 vừa qua tại Papua New Guinea, hai bên đều tiếp tục giữ thái độ hung hăng, không chịu hòa hoãn. Phó tổng thống Mike Pence, đại diện cho Trump vì Trump không thèm đi dự buổi họp của APEC, để dành súng đạn cho kỳ họp thượng đỉnh tại Argentina. Pence đã dọa tiếp Trung Hoa là Hoa Kỳ sẵn sàng để đánh thuế quan tariff gấp đôi trên số lượng hàng hóa Tàu bị tariff là 250 tỷ Mỹ Kim. Thực ra Pence chỉ nhắc lại lời dọa của Trump mấy ngày trước là nếu Trung Hoa không chịu mở cửa về mậu dịch, có nghĩa chịu thua Trump, Trump sẽ quất thêm 267 tỷ Mỹ Kim đồ Tàu bị đánh thuế quan nữa, bao trùm toàn thể đồ nhập cảng từ Trung Hoa.

          Hiện nay, tariff chỉ là 10% trên số 250 tỷ đồ Tàu, nhưng đến ngày 1/1/2019, con số này sẽ là 25%. Bộ trưởng thương mại Wibur Ross gần đây cũng đã tuyên bố dù cho Trump và Tập Cận Bình có đạt được thoả thuận gì đi nữa tại Argentina, tariff sẽ là 25% đầu năm 2019 vì chương trình đã được đặt ra rồi, không thay đổi được! Dĩ nhiên Ross phải được Trump cho phép để tuyên bố chắc như đinh đóng cột như thế, để làm đòn áp lực với Tập Cận Bình. Đây cũng là mánh lới làm ăn của Trump trước kia, mỗi khi thương thuyết với địch thủ trong thương trường! Có nghĩa dọa dẫm tối đa, rồi sau đó rút dần tới mức mình mong muốn!

          Nhưng Tập Cận Bình cũng không vừa! Tay này trong buổi họp của APEC tại Papua New Guinea, đã tuyên bố Trung Hoa chủ trương mậu dịch tự do và Trung Hoa đã mở rộng cửa cho nhập cảng, bảo vệ quyền lợi cho tài sản trí tuệ, có nghĩa không ăn cắp như trước kia nữa! 
          Ho Tập cũng khoe đã giảm thuế quan cho 1449 hàng hóa tiêu thụ và 1585 hàng hóa kỹ nghệ. Về cuộc tranh chấp mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa, Tập Cận Bình gọi đây là một sự chọn lựa giữa cùng nhau tiến bộ để cùng thắng lợi hay là một trò chơi cùng nhau thiệt hại! Họ Tập còn cao giọng thách thức Hoa Kỳ: “Muốn chọn đường nào? Hợp tác hay chống đối? Mở rộng cửa hay đóng chặt cửa lại!?”

          Phó tổng thống Mike Pence ngoài chuyện công kích Trung Hoa về mậu dịch, còn dùng buổi hôi APEC để cảnh cáo các quốc gia đang mở mang không nên dính với Trung Hoa trong chương trình “Một vòng đai, một con đường” One belt, one road”, một công trình xây cất đường xá, cầu cống và thiết lập cơ sở hạ tầng cho các quốc gia kém mở mang. Đây là tham vọng của Trung Hoa muốn khuếch trương tầm ảnh hưởng và tạo thế liên minh với các quốc gia để chống lại với Hoa Kỳ và thế giới Tây Phương trong tương lai.

          Trung Hoa đã tung tiền vào việc xây cất hạ tầng cơ sở cho các quốc gia, nối liền từ vùng Đông Á sang Phi Châu, sang Đông Âu theo con đường tơ lụa Silk Road khi xưa. Chương trình “Một vòng đai, một con đường” này dự trù tổn phí từ 4 đến 8 trillion Mỹ Kim, liên kết 70 quốc gia, theo 6 hành lang, cả đường bộ lẫn đường hàng hải. Trung Hoa cho vay tiền để các quốc gia kém mở mang này có tiền xây cất, dùng nhân công Trung Hoa, vật liệu của Trung Hoa. Kết quả là các quốc gia này nợ ngập đầu, không xây cất theo nhu cầu của quốc gia mình, nhưng theo nhu cầu và mục tiêu chính trị địa dư của Trung Hoa. Nói cách khác, các quốc gia này vay những món tiền khổng lồ để xây đường xá, hải cảng, không đem lại lợi ích kinh tế cho dân xứ đó, nhưng xây đường nối từ Trung Hoa sang các xứ khác để Trung Hoa bán đồ! Cũng như xây hải cảng không phải cho nhu cầu vận tải của xứ mình nhưng là hải cảng để Trung Hoa có thể xử dụng về quân sự được!

          Điều tệ hại hơn cả là vì món nợ tiền của Trung Hoa quá lớn các xứ này, thí dụ như Tích Lan, Pakistan, các xứ Phi Châu, sau cùng phải ký cho không hải cảng này cho Trung Hoa dùng về quân sự!

          Phó tổng thống Mike Pence lên tiếng khuyến cáo các quốc gia đang bị Trung Hoa ve vãn để mở cửa cho Trung Hoa vào trong chương ttrình “Belt and Road”. Là hãy chọn Hoa Kỳ làm đồng minh thay vì Trung Hoa vì Hoa Kỳ không để đồng minh chui vào bẫy thòng lọng mắc nợ vĩ đại như Trung Hoa đang làm. Vì mắc nợ Trung Hoa là bán chủ quyền của nước cho Trung Hoa, điều Hoa Kỳ không bao giờ làm đối với đồng minh!

          Điều này cho thấy Hoa Kỳ bây giờ đang hoảng sợ vì chương trình “Belt and Road” của Trung Hoa, sẽ tạo ra một thế liên minh các quốc gia cho Trung Hoa, tương tự như Pax Americana ngày xưa. Và nếu để Trung Hoa thành công trong việc quyến rũ các quốc gia Đông Á, Phi Châu và Đông Âu vào tròng nợ nần và bán chủ quyền các cứ điểm quân sự cho Trung Hoa, đây sẽ là thế chiến lược địa dư khó gỡ cho Hoa Kỳ.

          Như vậy gần đây Hoa Kỳ đã ý thức được sự nguy hiểm khi để cho Trung Hoa tiếp tục hưởng lợi về mậu dịch, phát triển và giàu có nhờ sản xuất hàng hóa sang Hoa Kỳ. Và đã dùng tiền thặng dư do mậu dịch này để tiến tới trong tham vọng làm bá chủ toàn cầu và thay thế Hoa Kỳ trong ngôi vị siêu cường. Có nghĩa trong mấy chục năm nay Hoa Kỳ đã đổ tiền sang cho Trung Hoa, để giờ đây Trung Hoa dùng tiền đó để xây dựng “Một vòng đai, một con đường” tạo dựng lên đế quốc Trung Hoa và bao vây và triệt hạ chính Hoa Kỳ!

          Đây là lý do chính để Hoa Kỳ giờ đây phải dùng mậu dịch để triệt hạ lại Trung Hoa và làm suy yếu Trung Hoa, để không cạnh tranh nổi với Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa tất cả những thương thuyết giữa hai xứ nhằm giải quyết tranh chấp mậu dịch chỉ là bề mặt, bày vẽ. Nhưng bên trong là một cuộc quyết chiến, không bên nào có thể lùi bước. Vì nhương bộ có nghĩa hoặc Hoa Kỳ chấp nhận thua và sẽ phải để Trung Hoa qua mặt và lãnh đạo thế giới. Hoặc Trung Hoa phải chịu thua có nghĩa Tập Cận Bình sẽ bị mất chức, bị thanh trừng và Trung Hoa phải chấp nhận là quốc gia hạng nhì, không được cạnh tranh với Hoa Kỳ trên mọi lãnh vực.

          Vì thế không điều gì đáng ngạc nhiên khi chính quyền Trump lúc thì nói đang thương thuyết khả quan, lúc khác Trump lại tuyên bố là Trung Hoa chưa thỏa mãn những đòi hỏi của Hoa Kỳ. Như gần đây Trung Hoa đưa ra danh sách 140 điều khoản nói là sẽ nhượng bộ. Trump mới đầu nói là khá đầy đủ, nhưng sau đó nói ngược lại ngay là còn 4 hay 5 điều khoản lớn Trung Hoa không chịu nhượng bộ. Và không chấp nhận được! Một điều lớn là Trung Hoa có chương trình Made in China 2025, nhằm nắm ngôi bá chủ trong các kỹ thuật tân tiến nhất như Thông minh nhân tạo, xe không người lái, robotics..v.v.., có nghĩa những kỹ nghệ tân tiến của tương lai. Nhưng chính quyền Trump đòi Trung Hoa không được tài trợ cho các ngành kỹ nghệ này, điều Tập Cận Bình không bao giờ chấp nhận vì đây là tiến bộ cho tương lai!

          Cũng như Hoa Kỳ sẽ đòi hỏi Trung Hoa phải bỏ hay cắt bớt tham vọng của chương trình “Belt and Road”, hoặc đòi Trung Hoa phải rút các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo tại biển Đông, hay chấp nhận cho Đài Loan tự trị. Tất cả những điều này Tập Cận Bình dù chết cũng sẽ không bao giờ ưng thuận! Có nghĩa đánh tới cùng!

          Chủ trương của Tập Cận Bình hiện nay là trì hoãn, cố gắng kéo dài thêm 2 năm nữa cho Trump hết nhiệm kỳ, hy vọng chính quyền sau sẽ bỏ cuộc chiến mậu dịch. Trong kỳ bầu cử midterm bầu quốc hội vừa qua, Trung Hoa đã tìm cách để lung lạc về bầu cử nhưng đã bị Trump hô hoán lên ngay. Nhưng chắc chắn trong vòng 2 năm đến, Trung Hoa sẽ nhảy vào cuộc tìm cách ảnh hưởng đến chuyện bầu tổng thống cho năm 2020, có thể sẽ còn mạnh hơn chuyện Nga đã làm năm 2016.

          Tập Cận Bình cũng đang tìm cách chơi Trump trong vụ Bắc Hàn. Trong cuộc họp APEC thứ bảy 18 tháng 11 vừa qua, Tập Cận Bình đã nói riêng với Tổng Thống Đại Hàn Moon Jae-In là sẽ sang thăm viếng Bắc Hàn và gặp Kim Jong Un vào đầu năm đến. Mặc dù Kim Jong Un đã sang Tàu và gặp Tập Cận Bình 3 lần, họ Tập chưa bao giờ sang Bình Nhưỡng để gặp Kim Jong Un đáp lễ. Nhưng với chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ sắp sửa gia tăng cường độ khi tariff tăng lên 25%, cũng như Trump đòi quất thêm 257 tỷ nữa, Tập Cận Bình bắt đầu dùng lá bài Bắc Hàn để chơi lại Trump.

          Gần đây Bắc Hàn đã cho xúc tiến việc chế tạo bom nguyên tử và hỏa tiễn trở lại sau một thời gian tạm ngưng khi Kim Jong Un gặp Trump tại Singapore. Nhưng họ Kim bất mãn vì Hoa Kỳ vẫn chưa ngưng chế tài, cũng như không chịu ký hiệp ước chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, mới chỉ có thoả ước ngưng bắn mấy chục năm trước.
          Ngoài ra với Trung Hoa thả lỏng chế tài kinh tế và tiếp tục mậu dịch với Bắc Hàn như trước, Kim Jong Un tỏ ra cứng rắn hơn và với khuyến khích của Tập Cận Bình đang trên đường cho thử bom nguyên tử và hỏa tiễn lại!

          Đây là đòn áp lực của Tập Cận Bình chơi Trump! Có nghĩa Trump tiếp tục chơi Tàu sẽ bị Tàu chơi lại bằng nhiều cách khác. Ngoài chuyện dùng lá bài Bắc Hàn, Tập Cận Bình có thể hại Hoa Kỳ bằng kinh tế như phá giá đồng quan, bán Treasury bonds làm lãi xuất lên, ngăn chặn các công ty đang làm ăn tại Trung Hoa, không bán cho Hoa Kỳ kim lọai hiếm earth metals làm các công ty điện tử không hoạt động được. Có nghĩa rất nhiều cách chơi để làm hại kinh tế Hoa Kỳ.

          Dĩ nhiên kinh tế Trung Hoa cũng đang dãy chết vì tariff và khủng hoảng kinh tế nặng cho Trung Hoa với các quả bóng tín dụng, nhà cửa và stocks sẽ vỡ tan tành. 

          Điều này có nghĩa trong năm đến, nếu không có gì lớn lao thay đổi, hai nền kinh tế của Trung Hoa và Hoa Kỳ sẽ bị thiệt hại nặng nề, Trung Hoa dĩ nhiên bị nặng hơn. Và kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào con đường lụn bại vì ảnh hưởng của cuộc quyết chiến giữa Trump và Tập Cận Bình, sẽ gây ra những phản ứng tai hại dây chuyền cho mọi quốc gia trên thế giới.

          <bài viết được chỉnh sửa lúc 21.11.2018 04:48:43 bởi frank >
           
          #40
           frank

           • Số bài : 834
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 27.08.2013
           • Trạng thái: offline
           Re:Chuyện thời sự 04.12.2018 00:21:15 (permalink)

           T
           i sao Trump chu thua Tp Cn Bình?           Buổi họp thượng đỉnh 20 quốc gia gọi là G-20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina ngày thứ bảy 1 tháng 12 vừa qua, được coi như tối quan trọng cho kinh tế thế giới. Điểm chính là cuộc gặp gỡ bên lề giữa Trump và Tập Cận Bình trong bữa ăn tối thứ bảy, để thảo luận về cuộc chiến mậu dịch giữa 2 nước.

           Kết quả của cuộc gặp này có thể mô tả giản dị là Trump đã chịu thua Tập Cận Bình! Vì Trump đã bằng lòng để ngưng lại chuyện đánh gia tăng thuế quan tariff trên hàng hóa của Tàu trị giá 200 tỷ Mỹ Kim, từ hiện nay là 10% lên 25% vào ngày 1/1/2019. Đổi lại Trung Hoa hứa hẹn là sẽ mua lại đậu nành của Hoa Kỳ và dầu hỏa, tuy số lượng không nói là bao nhiêu. 

           Đậu nành là đòn độc của Tàu để trả đũa việc đánh tariff của Trump. Lý do là phần lớn đậu nành do nhà nông của Hoa Kỳ sản xuất là để xuất cảng sang Trung Hoa. Vì cuộc chiến mậu dịch, Trung Hoa đã đánh tariff lại 25% trên đậu nành của Hoa Kỳ, cũng như chuyển sang nhập cảng đậu nành từ Brazil và các nông phẩm khác từ các xứ Nam Mỹ cũng như từ Úc.

           Đòn này của Tàu rất độc vì hiện nay 98% số lượng đậu nành của nhà nông Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Hoa đã bị ngưng lại, phải tồn kho và sẽ hư hỏng phải đổ đi, gây ra khánh tận cho giới nhà nông Hoa Kỳ tại các tiểu bang như Iowa, Kansas.v.v., vốn là cứ điểm của Trump vì dân các tiểu bang này bỏ phiếu cho Trump đa số!
           Tuy Trump dành 12 tỷ Mỹ Kim để giúp cho các nhà nông bị thiệt hại, nhưng con số này không thấm thía gì và dư luận của dân chúng tại các tiểu bang này đã bắt đầu trở thành bất lợi cho Trump. 

           Kết quả của cuộc bầu cử Quốc Hội tháng 11 vừa qua với Dân Chủ thắng lớn, lấy lại Hạ Viện đã làm Trump sợ hãi và phải lo bảo vệ thành phần nòng cốt sống chết với Trump. Những nhà nông của các tiểu bang vùng Trung Mỹ đều thuộc bảo thủ quá khích và bỏ phiếu cho Trump. Nhưng khi đụng chạm đến túi tiền và quyền lợi, nếu cuộc chiến mậu dịch kéo dài, nhóm dân này sẽ không chịu làm dê tế thần nữa và sẽ quay mặt chống Trump trong tương lai dễ dàng. 

           Chính vì ý thức được điều này, Tập Cận Bình đã dùng độc chiêu chơi lại trên việc nhập cảng đậu nành của Hoa Kỳ và sau cùng đã áp lực được với Trump. Là dùng ngón đòn nhử đậu nành để Trump không dám mạnh tay chơi 25% tariff lên đồ Tàu ngày 1/1/2019 sắp đến.

           Lý do khác không kém quan trọng, có thể còn hơn nữa! Là thị trường chứng khoán mấy tháng nay đi xuống nhiều. Ai cũng đặt hy vọng vào cuộc họp giữa Trump và Tập Cận Bình thứ bảy 1 tháng 12 vừa qua. Nếu buổi họp thất bại và Trump nhất định tiến tới để tăng tariff lên 25% và đánh luôn trên 256 tỷ Mỹ Kim đồ Tàu còn lại, stock sẽ mất ngay vài ngàn điểm và thị trường chứng khoán nhiều phần sẽ crash, gây ra náo loạn kinh tế.

           Các tay đầu tư gộc trên Wall Street đã dùng bộ trưởng tài chánh Steve Mnuchin và cố vấn kinh tế Larry Kudlow, vốn là những người xuất thân từ Wall Street, để khuyến cáo Trump phải lùi lại trong việc đánh tariff. Vì nếu không sẽ làm thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sụp đổ, cũng như tất cả các thị trường khác trên toàn cầu.

           Áp lực của Wall Street đối với Trump không phải nhỏ. Ngay chính Peter Navarro, cố vấn về mậu dịch cho Trump, trong một bài diễn thuyết trước buổi họp kinh tế, đã tố cáo các tay chủ trương toàn cầu hóa, gọi là globalists, cũng như chủ trương tự do mậu dịch của Wall Street, đặc biệt từ đại công ty đầu tư Goldman Sachs, đang áp lực trên Trump trong việc thương thuyết với Tập Cận Bình. Ngay sau đó, Navarro đã bị Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cho Trump đả kích ngay, gọi Navarro là nói bậy, không có thẩm quyền! Navarro cũng bị gạt ra không cho đi sang Argentina trong phái đoàn của Trump. Nhưng vào phút chót, Ủy Viên Mậu Dịch Lighthizer can thiệp nên Navarro có mặt. Tuy nhiên sau cùng Trump vẫn nghe theo lời khuyên của Mnuchin và Kudlow, không nghe theo phe diều hâu về mậu dịch là Navarro và Lighthizer!

           Đối với Trump, chuyện stock market lên xuống rất quan trọng và Trump theo dõi mỗi ngày. Một điều Trump hay khoe khoang là trong một năm sau ngày nhậm chức, chỉ số Dow Jones đã tăng 31%, chỉ thua thời của tổng thống Roosevelt khi xưa. Hiện nay, cho năm 2018, chỉ số Dow Jones gần như không thay đổi, nhất là từ khi Trump đánh Tàu bằng mậu dịch, bao nhiêu điểm tăng từ đầu năm 2018 đã tiêu tan, còn có triển vọng đi xuống nhiều nếu tariff tăng lên 25% vào đầu năm 2019. 

           Chính vì chuyện sợ Dow Jones tuột dốc không phanh, hay nặng hơn thành crash đã làm Trump nghe lời phe bồ câu của Wall Street, đại diện bởi bộ trưởng tài chánh Mnuchin và cố vấn Kudlow để ngưng lại chuyện dánh tariff thành 25%. Cộng thêm với đòn nhử mua lại đậu nành của Tập Cận Bình đem làm mồi thả trước miệng Trump, đã làm Trump nhắm mắt gạt lệ để chịu thua Tập Cận Bình kỳ này!

           Thực sự, trong bản tường trình của tòa Bạch Cung về thỏa thuận giữa Trump và Tập Cận Bình này, Trump nhận là sẽ không tăng tariff lên 25% ngày đầu năm 2019, chỉ có giá trị trong 90 ngày, trong khi Hoa Kỳ và Trung Hoa tiếp tục thương thuyết. Sau 90 ngày, nếu không có thỏa hiệp chính thức, tariff sẽ thành 25%. Nhưng đây chính là đòn của Tập Cận Bình, trì hoãn, kéo dài việc tăng tariff lâu chừng nào tốt chừng đó, để đợi Trump bị rắc rối với Dân Chủ nắm đa số tại Hạ Viện sẽ đưa ra chuyện truất phế. Hay bị công tố viện Mueller đưa ra các yếu tố buộc tội Trump về thông đồng với Nga và ngăn chặn công lý trong biên bản Mueller sắp hoàn tất và đưa ra Hạ Viện.

           Điều hiển nhiên là Tập Cận Bình không bao giờ thỏa thuận cho việc ngăn chặn Trung Hoa không được phát triển các kỹ nghệ tân tiến của tương lai như trong chương trình “Made in China 2025” do Bắc Kinh đặt ra mấy năm trước. Cũng như những điều kiện chính quyền Trump đưa ra Trung Hoa coi như xâm phạm đến chủ quyền của Trung Hoa. Căn bản những điều khoản phe diều hâu trong chính quyền Trump đòi hỏi Tàu đáp ứng đều được Bắc Kinh coi là việc phá hại nền kinh tế Trung Hoa, nhằm vào sự kiềm tỏa kinh tế. Nên Tập Cận Bình dù chết, cũng sẽ không bao giờ ưng thuận. Chiến thuật hiện nay của họ Tập là câu giờ, nhử dần dần bằng những món mồi nho nhỏ như mua lại đậu nành một số lượng ít rồi tăng dần nếu Hoa Kỳ cắn câu! Còn những điều khoản lớn, nhằm ngăn chặn kinh tế Trung Hoa, họ Tập sẽ không bao giờ chịu ưng thuận.

           Những diễn biến trong cuộc điều tra của Mueller trong mấy ngày gần đây cho thấy Tập Cận Bình đã lợi dụng được những rắc rối đang xảy đến cho Trump để thắng được Trump trong kỳ họp vừa qua tại Buenos Aires, Argentina. Vì Mueller đã áp lực được Michael Cohen, tay chân thân tín của Trump, nhận tội là đã làm chứng dối trước Quốc Hội khi trả lời những câu hỏi về việc xây cất Trump Tower tại Moscow. Trump đã chối hàng một hai chục lần là không bao giờ dính líu với Nga, không có chuyện làm ăn nào với Nga khi chưa ra ứng cử. Không hề có thông đồng với Nga gì hết. Có nghĩa là Trump chối hết, cái gì cũng chối, hỏi gì về chuyện thông đồng với Nga đều chối và chối!

           Nhưng Cohen bây giờ đã nhận tội và khai ra hết là đại diện cho tổ chức Trump Organization để thương lượng với viên chức cao cấp của Nga về việc xây cất Trump Tower tại Moscow. Ngay cả đến tháng 6, 2016 là khi Trump đã thắng sơ bộ và trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, Cohen vẫn tiếp tục liên lạc với viên chức Nga về việc xây cất Trump Tower. 

           Điều này có nghĩa các lời chối của Trump về chuyện không có làm ăn với Nga, đều là những lời nói láo. Cũng như chuyện Michael Cohen đã nhận tội trước kia là trả tiền cho các cô đóng phim porno Stormy Daniels và người mẫu khỏa thân Playboy Karen McDougal là để bịt miệng các cô này. Trong khi Trump chối hết là không biết các cô này là ai, dĩ nhiên là những lời nói láo!

           Những chuyện gái ghiếc và làm bậy về chuyện trả tiền bịt miệng vi phạm luật tranh cử là chuyện nhỏ. Nhưng chuyện Cohen nhận tội là đại diện cho Trump Organization để thương lượng với Nga trong khi Trump chối hết sẽ là chuyện lớn. Vì đây là trọng tâm của cuộc điều tra của Công Tố Viện Mueller về việc Trump thông đồng với Nga.

           Trump dĩ nhiên hiện nay phải lo đối phó với chuyện này nên không còn lòng dạ nào trong cuộc họp tại Buenos Aires vừa qua. Trump đã hủy bỏ cuộc họp chính thức với Putin, lấy cớ là vì Nga bắt giữ hai chiến hạm của Ukraine khi đi ngang bán đảo Crimea. Nhưng thực ra Trump đang bị chuyện Cohen nhận tội liên lạc với Nga nên không muốn gặp Putin để làm lớn chuyện giữa Trump và Putin như thời họp tại Helsinski năm ngoái. 

           Cuộc điều tra của Mueller hiện đang vây bủa lấy Trump và những kết án và nhận tội của các người thân cận hay cố vấn của Trump đang được Mueller dùng như tơ nhện để kết thành sợi buộc chặt và bọc kín lấy Trump, không đường cục cựa. Không lạ gì Trump không còn chút hăng hái và mục đích gì để tranh đấu với Tập Cận Bình, trong khi lo âu và sợ hãi vì Mueller đang thành công trong việc thắt dây treo cổ Trump!

           Việc Trump cho đuổi bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và cho tay chân thân tín là Matthew Whitaker lên làm quyền bộ trưởng là chuyện Trump đang sửa soạn để cho đuổi Mueller và chấm dứt cuộc điều tra về tội thông đồng với Nga. Nhiều phần Trump sẽ ra lệnh cho Whitaker để ký giấy đuổi Mueller trước ngày 1/1/2019, trước khi phe Dân Chủ chính thức nắm đa số tại Hạ Viện và sẽ bắt đầu tiến trình truất phế Trump. Chưa hiểu đến lúc đó phản ứng của Mueller sẽ ra sao và những sửa soạn của ông này sẽ như thế nào để bảo vệ những hồ sơ và bằng chứng đang có trong việc buộc tội Trump. Và cuộc khủng hoảng về hiến pháp sẽ xảy ra như thế nào khi Trump cho đuổi Mueller?

           Những việc này sẽ làm Trump không còn lòng dạ nào để theo đuổi chương trình chơi Tàu bằng mậu dịch. Và đây sẽ là điều đáng tiếc. Vì tuy Trump lên làm tổng thống là một đại họa cho Hoa Kỳ và cho thế giới, tất cả những chuyện làm của Trump trong hai năm qua đều sai quấy và đưa lại nhiều hậu quả tai hại cho toàn cầu trong tương lai. Nhưng điểm duy nhất là điểm son và gỡ lại cho Trump phần nào là ý muốn chơi Tàu bằng mậu dịch và kiềm toả Tàu. 

           Tuy nhiên việc chịu thua Tập Cận Bình trong buổi gặp tại Argentina cho thấy, việc làm duy nhất của Trump có thể đem lại hữu ích cho Hoa Kỳ và cho thế giới, sau cùng cũng như nước lã ra sông, vô ích và không có chút hiệu quả nào đáng kể! Cũng là điều đáng buồn và là kiếp nạn của Hoa Kỳ cũng như cho toàn cầu vậy thôi!
            
           #41
            frank

            • Số bài : 834
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 27.08.2013
            • Trạng thái: offline
            Re:Chuyện thời sự 18.12.2018 04:03:25 (permalink)
             
            Khđầu cho s chm dt ca Trump            Tuần lễ vừa qua, Michael Cohen, luật sư riêng của Trump và là đàn em sai bảo của Trump từ cả chục năm, đã bị tòa án tại New York xử kết án 3 năm tù ở vì nhiều tội. Tội quan trọng nhất là đã vi phạm luật bầu cử trong kỳ tranh cử 2016 khi Cohen trả tiền để bịt miệng 2 cô nhân tình của Trump, không để tiết lộ ra chuyện ngủ với Trump, sẽ có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

            Theo luật bầu cử, khi Cohen trả tiền lên đến 130,000 Mỹ Kim cho Stormy Daniels, cô đào đóng phim con heo, để cô này không khai ra chuyện ngủ với Trump, số tiền này được coi là tiền đóng góp cho vận động tranh cử của Trump và giới hạn cho mỗi cá nhân là chỉ được đóng ủng hộ 2700 Mỹ Kim cho ban vận động tranh cử. Nếu đóng nhiều hơn số tiền giới hạn này mà không khai báo là phạm luật về hình. Đây là trọng tội về luật bầu cử, có thể bị tù lên đến tối đa 5 năm nếu bị xử là có tội.

            Michael Cohen lúc đầu hy vọng sẽ được lệnh ân xá do Trump ký. Nhưng khi đợi hoài không thấy Trump đả động đến chuyện ân xá, Cohen quay mặt phản thùng, hứa hẹn sẽ khai ra hết và nhận tội để hy vọng được tòa xử khoan hồng. Tuy nhiên, khi xử án, Cohen mặc dù không chịu án tối đa là 5 năm, nhưng vẫn bị đến 3 năm tù, bắt đầu vào tháng 3/2019 tới này. 

            Điều quan trọng nhất là bây giờ Cohen đã phun ra hết mọi chuyện bí ẩn của Trump từ bao nhiêu năm nay và đã buộc tội Trump là chính Trump đã ra lệnh và sai khiến để Cohen trả tiền cho cô đào porno Stormy Daniels. Sau đó, business của Trump là Trump Organisation đã làm bậy, trả tiền nhiều đợt cho Cohen, ngụy trang là tiền làm ăn business expenses để trừ thuế! Số tiền trả lại cho Cohen lên đến hơn 400,000 Mỹ Kim. Điều này có nghĩa business của Trump bây giờ với lời khai của Cohen cũng đã phạm luật và sẽ bị xử trong tương lai. Được biết người thân tín nắm giữ chức CFO, chief financial officer, về kế toán tài chánh, ký check trả tiền cho công ty của Trump tên là Allen Weisselberg, bây giờ cũng đã cộng tác với công tố viện của tiểu bang New York và sẽ khai ra hết mọi chuyện làm ăn của Trump để chạy tội! Điều này quan trọng cho cuộc điều tra vì càng nhiều kẻ muốn gỡ tội, khai ra Trump là chủ mưu, sẽ càng đủ yếu tố để buộc tội Trump sau này.

            Vụ trả ttiền để bịt miệng người mẫu khỏa thân Playboy tên Karen McDougal, cũng ly kỳ không kém. Cô này là nhân tình của Trump lúc vợ Trump là Melania mang bầu, mới đẻ, kéo dài đến cả năm. McDougal đem chuyện của mình ngủ với Trump bán cho tờ báo lá cải National Enquirer. Không ngờ là chủ báo tên David Pecker là bạn của Trump và tìm đủ cách để bảo vệ cho Trump về chuyện gái khi Trump tranh cử. Tờ National Enquirer mua bản quyền câu chuyện của Karen McDougal, nói là sẽ cho đăng và giúp cho McDougal nổi tiếng, nhưng mục đích chính là trả tiền để mua rồi dìm đi không cho đăng và vì đã ký hợp đồng, cô này không thể đem chuyện của mình phổ biến cho các cơ quan truyền thông khác được. 

            Số tiền trả cho McDougal lên đến cả trăm ngàn Mỹ Kim và Cohen cũng là người trung gian, liên lạc với David Pecker. Cohen cũng khai là đã thu băng được cả cuộc họp trong đó có Trump về chuyện trả tiền bịt miệng này! Giống như trường hợp Stormy Daniels, việc trả tiền bịt miệng này cũng phạm luật bầu cử vì coi như đóng góp cho tiền vận động tranh cử.

            Nhưng David Pecker đã thương thuyết với Công tố viện của tiểu bang New York là sẽ khai ra hết và để trao đổi, không bị truy tố. Điều này tối quan trọng cho cuộc xử án Trump sau này. Vì một mình Cohen với lời khai buộc tội Trump không đủ, cần có thêm bằng chứng và nhiều lời khai buộc tội khác. Nên công tố viện New York đã cho chủ báo National Enquirer không bị truy tố, để sau này thêm yếu tố để buộc tội Trump với lời khai của David Pecker qui tội mọi sự cho Trump là kẻ chủ mưu.

            Câu hỏi được đặt ra là với Michael Cohen nhận tội và bị xử án tù 3 năm, David Pekker của tờ National Enquirer được miễn tố để khai hết mọi chuyện, Allen Weisselberg CFO của Trump Organisation cũng miễn tố để phun ra bí ẩn làm ăn của Trump, tại sao không truy tố ngay cả Trump? Câu trả lời là vì theo nội qui của bộ Tư Pháp, một tổng thống đương tại vị không thể bị truy tố trước tòa án. Nếu phạm tội gì, chỉ Quốc Hội mới có quyền truất phế. Và sau khi bị truất phế, mất chức, lúc đó mới có thể bị truy tố và xử trước tòa án. Hoặc sau khi mãn nhiệm kỳ, ra khỏi tòa Bạch Cung, lúc đó mới bị bắt giữ và truy tố ra tòa. 

            Thực sự đây chỉ là nội qui của bộ Tư Pháp, đưa ra sau thời tổng thống Nixon bị truất phế và phải từ chức để tránh chuyện xử impeachment, trong hiến pháp không có nói đến chuyện này. Ngay trong giai đọan này, một thượng nghị sĩ Dân Chủ đã yêu cầu bộ Tư Pháp bỏ điều khoản này để có thể truy tố một tổng thống tại vị làm bậy. Nhưng vì tổng thống nắm quyền hành pháp, thay đổi này phải do chính Trump ưng thuận nên sẽ không thể xảy ra!

            Như thế Trump sẽ còn an toàn cho đến ngày hoặc bị truất phế, hoặc bị thất cử kỳ tới và năm 2020 mãn nhiệm kỳ ra khỏi tòa Bạch Cung. Lúc đó công tố viện của tiểu bang New York sẽ hờm sẵn để trao trát tòa, truy tố Trump về tội vi phạm luật bầu cử! Điều đáng chú ý là vụ xử Michael Cohen vừa qua, án tòa là 3 năm tù tương đối khá nặng. Vì Cohen đã cộng tác và khai ra hết cho công tố viện để sau này làm bằng chứng buộc tội Trump. Cohen đã xin để được khỏi phải vào tù, chỉ bị án treo hay giam tại gia. Nhưng lý do chính để xử nặng Cohen là 3 năm vì nhắm đến Trump sau này. Nếu Trump bị xử là có tội vào năm 2020, lúc đó hình phạt sẽ phải nặng hơn là Michael Cohen, chỉ là đàn em, tòng phạm. Nếu Trump bị buộc tội là chủ mưu trong vi phạm luật bầu cử và xử là có tội, án tù sẽ phải nhiều hơn Cohen, có nghĩa từ 3 đến 5 năm trong tù!!!

            Nên nhớ đây là vụ án do công tố viện của tiểu bang New York điều tra về vi phạm luật bầu cử, không phải là cuộc điều tra về thông đồng với Nga của Công tố viện đặc biệt Robert Mueller. Cohen cũng đã khai ra là có liên lạc với viên chức Nga về việc xây Trump Tower tại Moscow. Nhưng vụ này vẫn còn đang tiến hành và Mueller giữ bí mật tất cả các tài liệu và dữ kiện về cuộc điều tra. Nên chuyện Cohen có dính líu về việc thông đồng với Nga để lũng đoạn cuộc bầu cử 2016 và có khai ra liên lụy với Trump như thế nào, điều này vẫn còn được giữ kín.

            Mặc dù cuộc điều tra của Mueller đã đưa đến nhiều nhân vật bị kết án và nhận tội, đây mới chỉ là vòng ngoài. Phần lớn là những tội nói láo với FBI. Như luật sư Alex van der Zwann, Richard Pinedo, cố vấn tranh cử cho Trump là Geroge Papadopoulos, bị tù vài ngày. Quan trọng hơn là Paul Manafort, điều hành tranh cử cho Trump bị nằm tù vì các tội làm bậy trước khi giúp Trump. Manafort vẫn trông chờ ân xá của Trump nên không khai ra hết với Mueller, kết quả vẫn đang bị giam. Cựu cố vấn an ninh của Trump là Michael Flynn, nhận tội là nói láo với FBI, sắp bị lên án. Nhưng không biết có phun ra điều gì buộc tội Trump ra sao mà được Mueller xin tòa án cho không phải nằm tù!

            Mueller còn nhiều nhân vật khác thân cận với Trump nhưng chưa bị lên án như Rick Gates, Roger Stone, con trai Trump và con rể Kushner. Nhiều phần trong tương lai, vòng vây sẽ thắt chặt và Mueller sẽ lần lượt kết án các người này trước khi buộc tội Trump về thông đồng với Nga hay ngăn chặn công lý.

            Đầu năm 2019 sắp đến này, Ha Viện sẽ có Dân Chủ nắm quyền đa số và lúc đó Trump mới gặp thêm nhiều khó khăn chồng chất hơn nữa. Điều đầu tiên Hạ Viện sẽ làm là mở ra rất nhiều các cuộc điều tra khác nhau về Trump. Quan trọng nhất sẽ là việc bắt cơ quan IRS phải công khai hóa các bản khai thuế của Trump. Lúc đó các việc làm ăn với Nga của Trump sẽ lòi ra hết. Như lời khai của Michael Cohen về chuyện xây cất Trump Tower tại Moscow cho thấy, các tay tài phiệt oligarchs của Nga đầu tư, đổ tiền vào Trump nhiều, ngay cả trước khi Trump ra ứng cử.

            Trump rất sợ hãi về chuyện điều tra business của mình. Trước kia, Trump đã gọi việc điều tra này là lằn ranh đỏ, không thể vượt qua được. Nhưng với Dân Chủ nắm Hạ Viện, đây sẽ là điều đầu tiên Dân Chủ làm để chơi Trump!

            Với công tố viện của New York điều tra về Trump Organisation và Allen Weisselberg phản thùng khai ra hết, đế quốc về bất động sản, xây cất và resorts của Trump sẽ đổ vỡ dễ dàng, một khi các chuyện làm bậy, phạm pháp lần lượt được phơi bày!

            Trong khi đó vòng vây của Mueller sẽ thắt chặt với việc kết án con trai Don Trump Jr, con rể Jared Kuschner trong vụ gặp viên chức Nga tại Trump Tower để chơi Hillary Clinton. Những người thân cận của Trump sẽ bị hoặc lên án, hoặc bị thân bại danh liệt, sẽ bỏ chạy hết! Như bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson bị đuổi, còn bị Trump chửi là ngu như cục đá. Jeff Sessions bị đuổi sau khi bị Trump chửi trên Twitter gần 2 năm! Scott Pruitt, bộ trưởng bảo vệ môi sinh EPA bị tố tham nhũng làm bậy bị đuổi. Bộ trưởng nội vụ Interior Zinke bị tố làm bậy, bị đuổi. Có nghĩa ai dính với Trump cũng bị tiêu tan sự nghiệp, không vào tù cũng bị tiêu tùng!

            Không lạ gì chief of staff Kelly từ chức, Trump không kiếm nổi được người thay thế. Tay trọng dụng là Ayres nhận lời rồi nghĩ lại, xin thôi! Các tay nổi tiếng như Chris Christie, Newt Gingrich cũng chạy xa. Chỉ còn sau cùng tay vô danh tiểu tốt Mulvaney làm chief of staff tạm thời!

            Có nghĩa Trump bây giờ như kẻ chìm tàu, ai cũng thấy là nguy đến nơi, những chuột bọ trong tàu cũng bỏ chạy, nói gì đến người!

            Tóm lại, tuần lễ vừa qua với việc Michael Cohen bị xử 3 năm tù và các cuộc điều tra đang xiết cứng lấy Trump, đây chính là khởi đầu cho sự chấm dứt của Donald Trump. Và sẽ là bắt đầu cho sự hồi phục của chính quốc gia Hoa Kỳ này vậy!
             
            #42
             frank

             • Số bài : 834
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 27.08.2013
             • Trạng thái: offline
             Re:Chuyện thời sự 01.01.2019 05:07:56 (permalink)
             Tiên đoán 2019


             Năm 2019 tiếp tục là năm mọi sự xoay chung quanh Donald Trump, theo một chiều hướng xấu!

             Trước hết, tháng 2, 2019 này, công tố viện đặc biệt Robert Mueller sẽ công bố bản tường trình của cuộc điều tra về sự thông đồng giữa Trump và Nga trong cuộc bầu cử 2016. Cũng như công bố về chuyện ngăn chặn công lý của Trump khi cho đuổi giám đốc FBI Comey.

             Với cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump là Flynn đã nhận tội nói dối với FBI và chờ ngày lên án, để được khoan hồng Flynn đã hợp tác hết mình với ban điều tra của Mueller. Flynn khai ra hết về những chuyện ban vận động bầu cử của Trump liên lạc với Nga ra sao. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là Trump có đích thân ra lệnh để nhờ Nga giúp đỡ hay không trong chuyện hacking vào computer của đảng Dân Chủ và của ban tranh cử của Hillary và nhờ Wikileaks tung ra để hại Hillary.

             Điều gay cấn nhất vẫn là chuyện Flynn có khai ra rõ ràng là Trump có trực tiếp nhúng tay vào chuyện thông đồng với Nga để nhờ Nga giúp hầu thắng cử hay không? Flynn được coi là nhân vật chính yếu cho cuộc điều tra của Mueller. Người quan trọng khác là Paul Manafort, người điều hành ban vận động tranh cử. Manafort làm ăn với tài phiệt oligarchs của Nga nên chắc chắn phải là mối dây đứng giữa cho mọi chuyện thông đồng của Trump với Nga. Manafort đang nằm tù sau khi bị xử án về chuyện gian lận thuế má. Nhưng Manafort hy vọng sẽ được Trump ký giấy ân xá các tội nên Manafort vẫn chưa khai ra hết các chuyện bí ẩn của Trump với Nga. Nhưng nếu một khi Manafort nằm tù lâu quá vẫn không thấy Trump ân xá, bắt đầu khai ra chuyện Trump thông đồng với Nga, Mueller lúc đó sẽ đủ bằng chứng để buộc tội Trump!

             Hiện nay Mueller dựa thêm vào lời khai của Michael Cohen, luật sư riêng và là tà lọt sai bảo của Trump trước kia. Cohen bị xử 3 năm tù bắt đầu tháng 3 này. Nhưng Cohen để xin khoan hồng giảm án, đang khai ra các chuyện làm ăn của Trump với Nga như xây Trump Tower tại Moscow. Với các lời khai này của Cohen, Mueller có thể dùng chuyện dính líu về tiền bạc làm ăn của Trump với tài phiệt Nga và Putin để kết tội Trump thông đồng với Nga và phải chịu sự sai khiến của Putin.

             Như vậy vào tháng 2/2019 này, bản tường trình của công tố viện Mueller sẽ được đưa lên Hạ Viện và sẽ cáo buộc Trump thông đồng với Nga trong cuộc vận động tranh cử 2016. Cũng như Mueller sẽ buộc tội Trump ngăn chặn công lý khi đuổi giám đốc FBI là Comey. Mueller là người theo nguyên tắc nên sẽ không kết án, indict Trump khi Trump đang tại vị tổng thống. Nhưng một điều Mueller có thể làm trong lúc này và có thể đã thực hiện là bí mật kết án Trump và giữ kín không tiết lộ, đợi đến khi Trump hoặc bị truất phế, hoặc hết nhiệm kỳ, lúc đó mới công bố. Chuyện làm này gọi là sealed indictment, có nghĩa kết án trước nhưng để đó và giữ kín, để dùng sau này.
             Đây cũng là chuyện công tố viện của tiểu bang New York cũng có thể đã làm khi xử án Michael Cohen về tội gian lận về bầu cử khi Cohen trả tiền cho cô đào con heo Stormy Daniels và người mẫu Playboy khoả thân McDougal để bịt miệng các cô này về chuyện ngủ với Trump.

             Cohen và David Pecker chủ báo National Enquirer, cũng như Weisselberg của Trump Organization đã khai là Trump là kẻ chủ mưu. Nhưng cũng vì lý do bộ Tư Pháp không cho kết án một tổng thống đang tại vị, công tố viện của New York nhiều phần cũng đã kết án bí mật sealed indictment, buộc tội Trump và để đó sẽ xử tội Trump sau trước tòa án. 

             Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là bản tường trình của Mueller vào tháng 2/2019 này. Nếu xảy ra đúng như đã nói trên, Hạ Viện bây giờ có đa số thuộc về Dân Chủ, sẽ có đủ yếu tố để bỏ phiếu truất phế Trump vì bản cáo trạng của Mueller đạt được mức Trump phạm trọng tội và lăng nhục, high crimes and misdemeanor, như đã ấn định trong hiến pháp để truất phế tổng thống đang tại vị.

             Hạ Viện một khi đã thông qua bản luận tội truất phế, sẽ đưa lên Thượng Viện để xử án Trump. Chánh án sẽ là chủ tịch Tối Cao Pháp Viện Roberts. Bồi thẩm đoàn là 100 thượng nghị sĩ. Cần phải trên 2/3 số phiếu thuận, lúc đó Trump mới bị truất phế được. Hiện nay có 53 thượng nghị sĩ Cộng Hòa và 47 thượng nghị sĩ Dân Chủ cho năm 2019. Cần 67 phiếu thuận để truất phế Trump, có nghĩa ngoài 47 thượng nghị sĩ Dân Chủ, cần thêm 20 người của Cộng Hòa nữa. Điều này khó xảy ra trong giai đoạn hiện tại khi Trump vẫn còn 30-40% dân chúng ủng hộ. 

             Nhưng nhiều chuyện sẽ xảy ra trong vài tháng đến. Và sự ủng hộ Trump có thể đang mất dần trong số dân chúng trung thành với Trump. Như kinh tế bắt đầu muốn xuống dốc, stock market bị sụp đổ, chuyện đóng cửa chính quyền liên bang có thể kéo dài lâu vì Trump đòi xây tường ngăn với Mexico. Ngoài ra còn bao nhiêu chuyện khác nữa, như kéo hết quân từ Syria và Afghanistan về, làm lợi cho Nga, tướng Jim Mattis, bộ trưởng quốc phòng từ chức. Chief of staff là Kelly từ chức, các bộ trưởng trong chính quyền toàn những kẻ bất tài, tham nhũng, đang và sẽ bị điều tra, làm chính quyền bất lực, không hoạt động được!

             Những chuyện này sẽ làm nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa thấy rằng không thể ủng hộ Trump được nữa. Và khi nào con số các thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ rơi Trump này lên đến 20 người, lúc đó Trump sẽ hoặc phải như Nixon, làm deal để khỏi bị truy tố sau này và sẽ phải từ chức cho Mike Pence lên. Hoặc nếu Trump nhất định chống lại, lúc đó Hoa Kỳ sẽ rơi vào tình trạng rất nguy hiểm vì Trump sẽ tạo ra rất nhiều chuyện để đánh lạc hướng, kể cả việc gây ra chiến tranh!

             Đầu tiên sẽ là chuyện Trump cho kéo dài chuyện shutdown đóng cửa chính quyền, kéo dài vài tháng cho đến khi Dân Chủ phải cấp cho Trump đủ 5 tỷ để xây tường ngăn biên giới. Rồi đến tháng 3/2019, Trump sẽ cho đánh tariff lên đồ Tàu đủ 25% hay còn hơn nữa. Lúc đó thị trường chứng khoán sẽ náo loạn và sụp đổ, chỉ số Dow Jones sẽ mất thêm 4 hay 5000 điểm dễ dàng. Hiện nay stock đang đi vào thị trường gấu, bear market. Với Trump ở vào thế cùng và làm náo loạn mọi chuyện, kinh tế Hoa Kỳ sẽ đi vào suy thoái và stock market crash. Đến cuối năm 2019, Dow Jones có thể sẽ chỉ còn đứng ở mức 16000 hay thấp hơn nữa!

             Nếu Hoa Kỳ lâm vào tình trạng khủng hoảng nặng do Trump làm loạn để chống lại chuyện truất phế, Putin của Nga sẽ thừa nước đục thả câu để tái tạo lại đế quốc Sô Viết thuở trước. Với Trump chống lại NATO ra mặt và muốn Hoa Kỳ rút khỏi Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương, Putin sẽ không còn ngại ngùng gì để chiếm luôn Ukraine. Ba xứ Baltic là Lithuania, Estonia và Latvia cũng sẽ rơi vào tay Nga dễ dàng, dù bây giờ cả ba quốc gia đang là hội viên của NATO. Lý do là Trump sẽ không để cho Hoa Kỳ yểm trợ NATO để chống lại cuộc xâm lăng của Nga và Putin sẽ rảnh tay để thực hiện giấc mơ tái tạo Sô Viết của mình!

             Tại vùng Trung Đông hiện nay, việc Trump cho rút hết quân Hoa Kỳ tại vùng phía Bắc Syria, bỏ rơi quân Kurds, là đã đi vào đúng kế hoạch của Putin. Trump đã giúp cho Putin đạt được thế thượng phong tại Trung Đông khi Putin đổ quân vào giúp Assad. Nay với quân lực Hoa Kỳ ra khỏi Syria, ra khỏi Afghanistan và ngay tại Iraq, việc Trump đến thăm lính Mỹ tại đây đã làm chính quyền Iraq giận dữ và đòi Hoa Kỳ rút hết khỏi Iraq luôn. Điều này có nghĩa Trump đã làm theo ý muốn của Putin. Là đẩy Hoa Kỳ ra khỏi Trung Đông. Và để cả vùng chịu sự ảnh hưởng và chi phối của trục 3 quốc gia là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

             Ngay cả Saudi Arabia cũng sẽ bắt đầu thấy sự bỏ rơi của Hoa Kỳ! Nhân vụ ký giả Khassogi bị giết tại Istambul, do toán sát nhân của thái tử Mohammad bin Salman cử đến giết, Thượng Viện Hoa Kỳ đã đòi trừng phạt Saudi Arabia và chấm dứt sự yểm trợ của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tại Yemen. Saudi Arabia bây giờ không còn vai trò quan trọng về dầu hỏa đối với Hoa Kỳ như trước vì Hoa Kỳ đã sản xuất dư thừa dầu hoả nhờ shale oil. Vì thế trong năm 2019, Trump có thể sẽ cho rút lại các yểm trợ quân sự cho Saudi Arabia. Iran sẽ thừa cơ để tấn công Saudi Arabia tạo ra khủng hoảng lớn cho Trung Đông, trong khi Trump thu về không còn muốn dính líu đến vùng này nữa. Nhất là khi Trump đang gặp nạn lớn về truất phế và điều tra của Hạ Viện lên mọi chuyện của Trump!

             Mối đe dọa quan trọng hơn cả cho Hoa Kỳ một khi Trump nổi khùng làm nhiều chuyện bậy bạ để đánh lạc hướng các cuộc điều tra và tiến trình truất phế, là đối với Trung Hoa. Nhiều phần cuộc chiến mậu dịch với Trung Hoa sẽ chỉ tăng lên không giảm đi trong giữa năm 2019. Nhưng những chuyện chơi qua chơi lại về mậu dịch và kinh tế sẽ không thấm thía gì so với chuyện đụng độ về quân sự.

             Cách đánh lạc hướng hay nhất đối với Trump khi thấy mình nhiều phần sẽ bị xử thua tại Thượng Viện trong vụ xử truất phế là gây ra chiến tranh với Trung Hoa. Chỉ cần một vụ đụng chạm nho nhỏ vì tình cờ như hai máy bay đụng nhau tại vùng biển Đông khi Trung Hoa cho chiến đấu cơ lên bay sát phi cơ thám thính của Hoa Kỳ. Hay một chiến hạm Hoa Kỳ đi sát các hòn đảo nhân tạo của Tàu bị bắn vào và làm thiệt mạng vài thủy thủ. Lúc đó Trump sẽ có cớ để ra lệnh dội bom các hòn đảo nhân tạo của Trung Hoa đang cho xây cất tại Trường Sa và Hoàng Sa. Cuộc chiến sẽ nổ lớn khi Trung Hoa cho hai hàng không mẫu hạm đến vùng biển này và tấn công trả đũa. Dĩ nhiên hải quân Hoa Kỳ không thể để yên và sẽ cho đánh chìm cả hai hàng không mẫu hạm Laoning và chiếc Dalian mới làm xong của Trung Hoa.

             Cuộc chiến có lan rộng hơn nữa hay sẽ đến giai đoạn nguyên tử ngay nếu Tập Cận Bình mất mặt phải cho đánh lớn hơn nữa. Điều này khó biết được khi cả hai kẻ lãnh đạo Trump và họ Tập đều nổi khùng lên hết và nhất quyết chơi xả láng!

             Dĩ nhiên nếu thấy nguy cơ chiến tranh sẽ dẫn dắt đến thảm họa nguyên tử, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ bắt buộc phải truất phế Trump và tước quyền ngay. Vì lúc đó sẽ không còn thượng nghị sĩ Cộng Hòa nào dám ủng hộ Trump nữa!

             Như vậy trong năm 2019, bằng cách này hay cách khác, Trump cũng sẽ bị rớt đài. Chỉ hy vọng là Trump sẽ không có thời giờ để gây thêm nhiều tai họa hơn nữa cho Hoa Kỳ và cho nền hòa bình của toàn cầu này vậy.
              
             #43
              frank

              • Số bài : 834
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 27.08.2013
              • Trạng thái: offline
              Re:Chuyện thời sự 15.01.2019 02:58:37 (permalink)

              T
              i sao Trump đóng ca chính ph?


              Cuộc tranh chấp giữa Trump và Dân Chủ nắm đa số tại Hạ Viện về việc xây tường ngăn giữa Hoa Kỳ và Mecico, đưa đến kết quả Trump cho đóng cửa chính phủ vì thủ lãnh Hạ Viện Pelosi từ chối không cấp 5.7 tỷ để xây tường!

              Khoảng 800,000 nhân viên trong nhiều bộ của chính phủ đã bị cho nghỉ, tuy một số coi như tối quan trọng vẫn phải đi làm không lương! Và cuộc đóng cửa chính phủ này đã trở thành dài nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, qua mặt cuộc đóng cửa thời Bill Clinton tranh chấp với thủ lãnh Hạ Viện Newt Gingrich năm 1996, kéo dài 21 ngày.

              Trump đã tuyên bố nếu Hạ Viện không làm theo ý của Trump là tài trợ 5.7 tỷ để xây tường ngăn chặn dân Mễ và các xứ Trung Mỹ khác kéo sang xâm nhập Hoa Kỳ, Trump sẵn sàng cho cuộc đóng cửa chính phủ kéo nhiều tháng hay cả năm nếu cần! Cho đến giờ phút này, hai bên Trump và Pelosi, không ai chịu lùi. Trump dọa sẽ cho ban hành lệnh “quốc gia lâm nguy”, tình trạng khẩn cấp để có quyền dùng quỹ của bộ Quốc Phòng hay dùng tiền để riêng cho cứu trợ thiên tai, đem ra xây bức tường ngăn!

              Dĩ nhiên nếu Trump ban hành lệnh khẩn trương này, Hạ Viện sẽ không làm gì được để bó tay Trump vì quyền hạn của tổng thống rất lớn khi quốc gia Hoa Kỳ lâm vào tình trạng khẩn trương, lâm nguy!

              Tuy thế, Trump vẫn chưa dám làm chuyện này vì sẽ bị chống đối và kiện cáo là việc xây bức tường biên giới Mễ – Hoa Kỳ này không có gì là chuyện lâm nguy, khẩn cấp cả, tất cả chỉ là do Trump bày vẽ để trở thành nhà độc tài. Và nếu Trump thật sự ban hành lệnh này, cuộc kiện cáo sẽ đưa lên Tối Cao Pháp Viện để giải quyết cuộc tranh chấp giữa hai nghành hành pháp và lập pháp.

              Nhiều phần Trump sẽ không đi theo con đường ban hành lệnh khẩn trương vì Trump muốn kéo dài cuộc đóng cửa chính phủ và tiếp tục cuộc tranh chấp với phe Dân Chủ tại Hạ Viện!

              Điều giản dị là trong suốt hai năm sau khi đắc cử, với Hạ Viện và Thượng Viện có đa số là Cộng Hòa, Trump nếu muốn xây bức tường biên giới với Mễ, chỉ việc ra lệnh cho các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện là Trump sẽ có quỹ để xây tường ngay. Nhưng Trump không làm chuyện đó! Vì chuyện xây bức tường biên giới này chỉ là mánh lới tranh cử của Trump để lấy phiếu của dân trắng kỳ thị, ghét Mễ! Lên thành tổng thống rồi, Trump đâu cần phải làm chuyện vô bổ, vô tích sự và khôi hài là xây bức tường không ngăn chặn được gì, lại bị mọi người tiếp tục cười chê!

              Nhưng với phe Dân Chủ thắng thế lấy được đa số tại Hạ Viện kỳ bầu cử vừa qua, Trump đã thấy ngay là sẽ bị hết cuộc điều tra này đến điều tra khác của Dân Chủ nay nắm quyền tại Hạ Viện. Ít nhất sẽ có cả chục cuộc điều tra khác nhau tại Hạ Viện về Trump. Như phe Dân Chủ sẽ mở lại điều tra về thông đồng với Nga trong cuộc tranh cử 2016. Phe Cộng Hòa trước kia đã cho chấm dứt cuộc điều tra này, nói là không có chứng cớ gì cả. Nhưng nay Dân Chủ cho điều tra lại! 

              Còn thêm những điều tra khác như Dân Chủ đòi điều tra về chuyện thuế má của Trump, sẽ bắt IRS phải cho công bố các bản khai thuế của Trump, xem có dính líu gì về làm ăn với Nga không?!! Tất cả các chuyện làm ăn của Trump qua Trump Organization đều sẽ bị Hạ Viện cho điều tra hết. Ngay hiện nay, công tố viện của Maryland đã tố cáo là Trump vi phạm luật gọi là emoluments, cấm không cho tổng thống dùng chức vị của mình để lấy tiền của ngoại quốc làm giàu. Trong khi đó các khách sạn của Trump được ngoại quốc như Saudi Arabia trả tiền vô tội vạ để thuê và tổ chức tiệc tùng, làm giàu thêm cho Trump!

              Ngoài ra Hạ Viện sẽ cho Michael Cohen điều trần trong những tuần lễ tới để điều tra về việc Trump sai khiến Cohen ra sao để trả tiền bịt miệng cô đào phim con heo Stormy Daniels và người mẫu khoả thân Playboy McDougal, vi phạm luật bầu cử. Cohen cũng là cánh tay phải của Trump trong việc làm ăn với các tay tỷ phú oligarchs của Nga. Nên Hạ Viện cũng sẽ quay Cohen trong các dịch vụ làm ăn này của Trump như xây Trump Tower tại Moscow xem có phạm pháp hay không?

              Tất cả những điều tra này của Dân Chủ tại Hạ Viện thật sự chỉ là mở màn, hâm nóng cho giai đoạn chót là đưa ra điều khoản của hiến pháp buộc tội và truất phế Trump. Hiện nay nhiều dân biểu Dân Chủ như Al Green của Houston và một số dân biểu mới, đã áp lực để bà Nancy Pelosi tiến hành ngay chuyện đưa ra truất phế Trump. Nhưng Pelosi khuyên nên kiên nhẫn, nhất là chờ bản tường trình của Công Tố Viện đặc biệt Robert Mueller đang hoàn tất bản tường trình và sẽ đưa ra có thể vào tháng 2/2019 này.

              Sự tính toán của Trump trước viễn ảnh đen tối là cả chục cuộc điều tra của Hạ Viện, sẽ phơi bày tất cả những bí ẩn ghê gớm nhất của Trump, xảy đến ttrong hai ba tháng nữa của đầu năm 2019. Trump đánh phủ đầu trước, tạo ra cuộc tranh chấp với Pelosi đòi số tiền 5.7 tỷ Mỹ Kim xây tường biên giới với Mễ. Và dùng cớ đó để đóng cửa chính phủ, tạo ra khủng hoảng bắt buộc Hạ Viện phải giải quyết để mở cửa lại chính phủ. Trump nhiều phần sẽ kéo dài việc đóng cửa chính phủ này, ít nhất là vài tháng, có thể cả năm trời hay hơn nữa không chừng. Tất cả nhằm đánh lạc hướng các cuộc điều tra sắp đến của Hạ Viện, cũng như bản tường trình của Mueller và sửa soạn của Dân Chủ để đưa ra dự thảo truất phế Trump!

              Trong những ngày gần đây, nhiều tiết lộ động trời về Trump tiếp tục xảy ra, càng ngày càng gay cấn! Trước hết, tuần lễ trước, vụ xử án Paul Manafort, cựu chủ tịch ban tranh cử của Trump, đã bị tiết lộ tin sốt dẻo là Manafort đã cung cấp các dữ kiện về thăm dò dư luận tranh cử hồi năm 2016 cho viên chức của Nga. Đây là lần đầu tiên có bằng chứng rõ ràng là Manafort lúc làm việc cho Trump đã liên lạc với Nga để trao đổi tin tức và phối hợp chuyện vận động tranh cử với viên chức Nga.

              Như thế việc thông đồng với Nga và nhờ vả Nga để thắng cử đã bắt đầu có những chứng cớ hiển nhiên và rõ ràng. Manafort hiện đang nằm tù và không chịu hợp tác với Mueller để nhẹ tội, vẫn trông chờ lệnh ân xá của Trump! Nhưng nếu Trump vẫn phe lờ vì sợ bị buộc là ân xá cho Manafort chứng tỏ đã ngăn chặn công lý, Manafort sẽ trở mặt để cứu lấy thân và sẽ phun ra hết chuyện Trump thông đồng với Nga như thế nào! Đây là chưa kể Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia, cũng như Cohen sẽ khai ra bằng hết những dính líu của Trump với Nga hay Trump ra lệnh để hợp tác với Nga. Lúc đó, Mueller sẽ có đủ bằng chứng để buộc tội Trump.

              Tối ngày thứ sáu 11 tháng 1 vừa qua, tờ báo New York Times tung ra tin động trời là cơ quan FBI đã mở cuộc điều tra xem Trump có phải là tay sai của Nga, làm việc cho Nga và nhận lệnh của Nga hay không? FBI ngoài nhiệm vụ điều tra về tội ác, còn nhiệm vụ phản gián, có nghĩa ban phản gián của FBI thấy rằng những hành động của Trump nhiều khả nghi và xứng đáng để mở cuộc điều tra không tiền khoáng hậu nhắm ngay chính một tổng thống đang tại vị là làm việc cho quốc gia thù địch là Nga! Việc này xảy ra sau khi Trump cho đuổi giám đốc FBI là Comey. Sau đó Mueller được Rosenstein, phó bộ trưởng tư pháp, đề cử để mở cuộc điều tra về thông đồng với Nga. Hiện không rõ Mueller có tiếp tục điều tra phản gián của FBI hay không?

              Nhưng tiết lộ này đưa đến nhiều câu hỏi. Có phải Mueller đã có nhiều tài liệu hay chứng cớ của phản gián là Trump thông đồng với Nga hay là nhân viên nhận lệnh của Putin hay không? Tại sao giai đoạn này mới có tiết lộ về chuyện điều tra phản gián của FBI về Trump? Có phải Mueller đang sửa soạn dư luận để buộc tội Trump là nhân viên của Nga nên cho tung tin tức này bằng cách cho lộ ra với tờ New York Times? Dĩ nhiên tất cả sẽ phải chờ bản tường trình chính thức của Mueller.

              Ngay ngày hôm sau, thứ bảy 12 tháng 1, tờ Washington Post, kình địch của tờ New York Times, không chịu kém, cho nổ một quả bom khác. Là trong buổi họp của Trump với Putin tại Helsinki tháng 7 năm 2018, Trump đã họp mật với Putin suốt 2 tiếng đồng hồ, không cho bất cứ một người nào khác của chính quyền đi cùng được vào tham dự. Hai viên chức cao cấp nhất của chính quyền Trump là ngoại trưởng Rex Tillerson, lúc đó chưa bị đuổi, hoàn toàn không biết Trump và Putin bàn chuyện gì. Giám đốc An Ninh Quốc Gia là Dan Coats khi bị hỏi cũng tuyên bố không biềt được Trump và Putin đã nói chuyện gì, điều chưa bao giờ xảy ra với các tổng thống Hoa Kỳ trước, bao giờ họp với thủ lãnh ngoại quốc cũng phải có viên chức cao cấp đi cùng và biết là bàn chuyện gì.

              Điều đáng nghi ngờ nhất do tờ Wasington Post tung ra là Trump có thông dịch viên để thông dịch cuộc nói chuyện với Putin. Nhưng ngay sau khi cuộc họp với Putin chấm dứt, Trump đã tịch thu tất cả những ghi chép của bà Marina Gross, người thông dịch viên và sau đó cấm bà này không được tiết lộ bất cứ điều gì, dù nhỏ nhoi nhất. Bà này sau đó đã xin từ chức và không trả lời bất cứ điều gì.

              Hai quả bom của tờ New York Times và Washington Post tung ra cách nhau có một ngày cũng đưa đến nhiều nghi vấn. Tại sao những tiết lộ này được được đưa ra trong giai đoạn này? Những bí mật này chỉ có nhân viên phản gián của FBI hay của chính tình báo Hoa Kỳ mới có. Phải chăng đang có một âm mưu của phản gián hay của chính các cơ quan tình báo để hạ bệ Trump, bằng cách đưa ra những tin tức để cáo buộc Trump là tay sai của Putin, làm việc cho Nga, không phải là America First nữa?!!

              Hay đây là con đường sửa soạn dư luận cho dân chúng Hoa Kỳ về cáo trạng của Công Tố Viện Đặc Biệt Robert Mueller, sau hai năm điều tra, đã có đủ bằng chứng để buộc tội Donald Trump, tổng thống đang tại vị là thông đồng với Nga để thắng cử năm 2016. Và Mueller sẽ đưa ra những bằng chứng nào, những lời buộc tội của các nhân vật thân cận với Trump nhất như Flynn, Cohen hay chính Manafort, sẽ phản thùng để buộc tội Trump ra sao?

              Dĩ nhiên thời gian gần sắp đến này, chúng ta sẽ có những câu trả lời rõ ràng hơn. Và biết rõ hơn về một giai đoạn lịch sử kỳ lạ, bí ẩn và tai họa nhất cho quốc gia Hoa Kỳ này, hiện đang xảy ra, sôi nổi và gay cấn hơn cả một cuốn phim ăn khách nhất của Hollywood!!!
               
              #44
               frank

               • Số bài : 834
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 27.08.2013
               • Trạng thái: offline
               Re:Chuyện thời sự 29.01.2019 04:10:52 (permalink)
               Dit Tàu trước khi quá mun               Một quyết định quan trọng nhất cho Donald Trump trong vài tuần lễ tới sẽ là việc có đánh thuế quan lên hàng hoá Tàu ở mức 25% hay không vào đầu tháng 3 này. Những thương thuyết về mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa thực sự vẫn chưa đi đến đâu, như lời của bộ trưởng thương mại Wibur Ross mấy ngày gần đây nhận định là sự khác biệt của hai bên vẫn còn cách xa cả ngàn dặm!

               Trung Hoa đưa ra những ngón đòn nhử, là sẽ mua thêm hàng hóa của Hoa Kỳ lên đến cả trillion, ngàn tỷ Mỹ Kim mỗi năm, nhằm cân bằng chênh lệch về mậu dịch giữa hai quốc gia, để vài năm nữa, mức mất quân bình sẽ thành zero! Nhưng đây chỉ là nhử suông, vì thực sự Trung Hoa chỉ mua từ Hoa Kỳ chính là sản phẩm canh nông như đậu nành và về năng lượng như dầu hỏa, khí đốt, không thể dùng để cân bằng về mậu dịch được! Trong khi đó, mặc dù Trump đã đánh thuế quan tariff là 10% lên hơn 200 tỷ Mỹ Kim đồ Tàu, mức nhập cảng hàng hoá Tàu vẫn không suy suyển gì. Và mức mất quân bình mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa năm 2018 còn lên cao thành kỷ lục!

               Có nghĩa nếu Trump muốn ngăn chặn việc nhập cảng đồ Tàu và làm thăng bằng hơn về mậu dịch, chỉ còn cách đánh tariff lên 25% hay cao hơn nữa như 35% hay 45%. Và không phải chỉ là hơn 200 tỷ mà phải hơn 500 tỷ Mỹ Kim bao gồm tất cả hàng hoá Tàu nhập cảng vào Hoa Kỳ.

               Hiện nay kinh tế Trung Hoa đã xuống dốc, mặc dù mới chỉ chịu đựng sơ khởi có 10% tariff! Con số mới nhất về tổng sản lượng quốc gia GDP của Trung Hoa là tăng trưởng chỉ ở mức 6.6%, con số thấp nhất từ mấy chục năm nay! Vì trước kia, mức tăng trưởng hơn 10% mỗi năm. Nhưng ngay con số vừa đưa ra đã bị các quan sát viên quốc tế dè bỉu không tin! Lý do là Tàu vốn thường hay bịp bợm, đưa ra những dữ kiện kinh tế không chính xác để lòe bịp, gạt gẫm nên không ai tin tưởng vào con số chính thức của chính quyền cộng sản đưa ra. Nếu theo các dữ kiện không đánh bóng và sửa đổi được như mức tiêu thụ điện năng, con số xe hơi bán được, mức nhập cảng khoáng chất để xây cất ..v.v.. kinh tế Trung Hoa đã xuống ở mức suy thoái, có nghĩa không phải là 6.6% tăng trưởng mà là con số âm!

               Mức sản xuất của Trung Hoa đi xuống vì cuộc chiến mậu dịch với Hoa Kỳ. Đây mới chỉ là tariff có 10%. Nhưng đe dọa của Trump sẽ tăng lên 25% vào đầu tháng 3 này đã làm Tàu phải giảm thiểu việc sản xuất vì sợ không bán được sang Hoa Kỳ khi tariff cao hơn nữa. Các đầu tư về sản xuất cũng đã chậm lại nhiều vì lý do này. Trong khi đó dân chúng Tàu bắt đầu thắt lưng buộc bụng không dám tiêu pha nữa vì sợ tương lai bấp bênh. Kết quả mức tiêu thụ xuống thấp và kinh tế Tàu càng trì trệ hơn. Tuy nền kinh tế Trung Hoa không quá lệ thuộc vào người tiêu thụ như tại Hoa Kỳ, mức tiêu thụ chiếm 2/3 mức GDP, nhưng con số dân trung lưu của Trung Hoa đã tăng nhiều và tiêu thụ bắt đầu giữ tỷ lệ quan trọng hơn cho kinh tế Trung Hoa.

               Nhưng căn bản của nền kinh tế Trung Hoa vẫn dựa vào xuất cảng. Một khi xuất cảng bị hạn chế do việc Trump đánh tariff làm hàng hóa Tàu khó bán hơn tại Hoa Kỳ, kinh tế Tàu dễ dàng bị đánh gục. Thực sự ngay dù không có chuyện chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ, kinh tế Trung Hoa đang lâm vào tình trạng khủng hoảng tín dụng nặng nề. Lý do là con số nợ chung của tất cả mọi cơ xưởng, công ty và của chính quyền đã ở mức 400% so với mức GDP tổng sản lượng quốc gia. Tỷ lệ số nợ chung trên GDP ở mức 100% cho một quốc gia thường là mức báo hiệu quốc gia đó đang rơi vào khủng hoảng tín dụng và sẽ dẫn dắt đến suy thoái kinh tế.

               Chính quyền của Tập Cận Bình ý thức được điều nguy hiểm này nên trong vài năm trở lại đây đã tìm cách để giới hạn việc cho vay bừa bãi, nhất là trong việc xây cất các buildings ma, hay ngay cả các thành phố ma cho cả triệu người nhưng không có ai vào ở! Nhưng sự thắt chặt tín dụng này của chính quyền đã đưa đến tình trạng các ngân hàng bóng tối, shadow banking, cho vay loạn ngoài sự kiểm soát của chính quyền và tạo nên tình trạng quả bóng tín dụng căng phồng, có thể nổ bất cứ lúc nào, nguy hiểm hơn cả thời Great Recession 2008 của Hoa Kỳ.

               Vì cuộc chiến mậu dịch với Hoa Kỳ và thấy nguy cơ sản xuất đi xuống và mức GDP thấp nhiều nên chính quyền Tập Cận Bình gần đây đã phải thả lỏng tín dụng trở lại bằng cách cho các ngân hàng cho vay dễ dàng hơn và bơm tiền vào nền kinh tế. Điều này sẽ đưa đến tình trạng một khi quả bóng tín dụng của Trung Hoa bể tan, hậu quả sẽ trở thành kinh hoàng, vượt xa mức khủng hoảng tín dụng và suy thoái kinh tế năm 2008 của Hoa Kỳ rất nhiều.

               Trong việc thương thuyết mậu dịch, một điều kiện căn bản của Hoa Kỳ là Trung Hoa phải từ bỏ tham vọng làm bá chủ các nghành kỹ thuật tân tiến nhất vào năm 2025. Các tiến bộ kỹ thuật mới nhất này như thông minh nhân tạo, kỹ thuật vô tuyến 5G, xe không người lái, kỹ thuật làm người máy robotics..v.v.. hiện đang phát triển tại Hoa Kỳ. Nhưng Trung Hoa đưa ra một chương trình gọi là “Made in China 2025”, nhắm vào năm 2025 sẽ làm bá chủ các ngành này. Và phương cách đoạt được ngôi vị này là ăn cắp các bí mật về kỹ thuật của Hoa Kỳ! Hoặc đòi hỏi các công ty ngoại quốc muốn đầu tư vào Trung Hoa phải chuyển nhượng kỹ thuật. Hoặc phải cho công ty Trung Hoa chung vào và sẽ tìm cách để lấy hết các kỹ thuật tân tiến và gạt bỏ công ty chính của ngoại quốc bằng cách bán đồ rẻ hơn để giết các công ty ngoại quốc!

               Trung Hoa đã dùng các mánh lới này từ ba bốn thập niên để ăn cắp hay chiếm giữ biết bao bí mật về kỹ thuật của Hoa Kỳ, Tâu Âu và Nhật Bản. Và chính vì các mánh lới ăn cắp này đã làm Trung Hoa phát triển vượt bực! Nhưng với chương trình Made in China 2025, Trung Hoa muốn qua mặt cả Hoa Kỳ với các kỹ thuật tân tiến bậc nhất này và đương nhiên sẽ lãnh đạo cả thế giới nếu tham vọng này thành tựu.

               Đây chính là điểm sẽ làm cho các thương thuyết về mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa sẽ không đi đến đâu. Vì Hoa Kỳ muốn Tàu bỏ tham vọng này. Và Tập Cận Bình dù chết sẽ không bao giờ chịu dẹp Made in China 2025!

               Lý do là Tập Cận Bình thấy Trung Hoa đã tiến quá xa về các kỹ thuật tân tiến này. Thành quả đã thấy gần trước mặt, không cần phải đợi đến 2025 mà ngay bây giờ đã thành công như trường hợp nghành vô tuyến 5G. Điển hình là công ty Huawei. Thành lập bởi Ren Zhengfei, một sĩ quan của quân lực Trung Hoa và có liên hệ mật thiết với chính quyền, công ty Huawei trong 30 năm đã từ một công ty làm điện thoại rẻ tiền phát triển thành công ty qua mặt cả Apple và sẽ thành công ty lớn nhất thế giới về vô tuyến trong một hay hai năm đến. Huawei hiện làm dụng cụ về truyền thông có tầm vóc lớn nhất, giết hết các công ty như Motorola, Lucent và cung cấp cho cả toàn cầu, ngoại trừ Hoa Kỳ! 

               Huawei phát triển về kỹ thuật vô tuyến 5G nhanh đến mức có thể kiểm soát toàn bộ hạ tầng cơ sở của Internet, cũng như kiểm soát được tất cả các hệ thống vô tuyến của các quốc gia dùng dụng cụ do Huawei làm. Điều này có nghĩa mọi cuộc điện đàm vô tuyến đều có thể bị Huawei nghe lén. Mọi bí mật về quốc phòng, về kinh tế, tài chánh, về cơ sở như điện lực, truyền thông..v.v.. đều có thể bị Huawei kiểm soát, nếu dùng Internet hay vô tuyến có dụng cụ của Huawei nằm ẩn nấp bên trong!

               Huawei nhiều phần do quân lực và tình báo Trung Hoa kiểm soát dù chủ tịch Ren Zhengfei thề sống thề chết là không bao giờ có ý hại bất kỳ một quốc gia nào! Nhưng tình báo Hoa Kỳ tin rằng Huawei chính là một thứ vũ khí của Trung Hoa nhằm làm bá chủ thế giới! Nên Hoa Kỳ đã cấm không cho bán điện thoại của Huawei, cũng như cấm không cho dùng bất cứ dụng cụ nào do Huawei làm tại Hoa Kỳ.

               Không những thế Hoa Kỳ còn vận động để các đồng minh ngăn chặn Huawei. Úc hồi năm ngoái đã cấm Huawei và một công ty Tàu khác là ZTE không cho cung cấp dụng cụ vô tuyến 5G cho Úc. Tại Anh, công ty BT về truyền thông tuyên bố sẽ loại bỏ các dụng cụ của Huawei trong network của công ty. Vodafone một đại công ty về vô tuyến của Âu Châu tuần lễ qua cũng tuyên bố sẽ ngưng không mua đồ của Huawei cho hệ thống vô tuyến 5G của Vodafone. 

               Tại Ba Lan, chính quyền xứ này tháng trước đã bắt giữ hai người về tội gián điệp. Một người Ba Lan là cựu nhân viên tình báo, người kia là một nhân viên Tàu của Huawei, được coi là kẻ điều khiển để lấy cắp các bí mật quốc gia của Ba Lan. Điều này cho thấy Huawei ngoài chuyện làm ăn bán đồ dụng cụ vô tuyến còn là ổ cho tình báo Trung Hoa hoạt động, nhắm vào mọi quốc gia có các hệ thống vô tuyến và Internet do Huawei cung cấp.

               Gần đây hơn là câu chuyện Meng Wanzhou, phó chủ tịch Huawei, con gái của người sáng lập Ren Zhengfei, bị bắt tại Canada khi phi cơ bay từ Bắc Kinh sang Mexico và tạm dừng tại Canada. Lý do là vì Hoa Kỳ yêu cầu Canada bắt để giải giao sang Hoa Kỳ xử về tội giúp Huawei làm ăn với Iran. Nhiều phần đây cũng là do tình báo Hoa Kỳ chủ trương để gây áp lực trên công ty Huawei nhằm một mục đích bí mật nào đó không ai biết rõ! Chỉ tội cho Canada bị Trung Hoa trả đũa, cho bắt hai công dân Canada và đòi xử tử hình một người Canada khác về tội buôn ma túy!

               Tuy nhiên những câu chuyện trên về công ty Huawei cho thấy tham vọng của Trung Hoa muốn làm bá chủ thế giới và kiểm soát tất cả các nghành kỹ thuật tân tiến nhất của tương lai là điều đang được thực hiện. Và Tập Cận Bình dĩ nhiên sẽ không bao giờ chịu để cho Hoa Kỳ áp lực bằng mậu dịch để từ bỏ tham vọng của mình.

               Như thế những thương thuyết hiện nay về mậu dịch sẽ không đưa đến kết quả và đầu tháng 3/2019 này, Trump sẽ phải quyết định có đánh mạnh hơn nữa về chuyện đánh thuế quan tariff lên hàng hóa Tàu. Tính toán của Tập Cận Bình là Trump sẽ không dám làm mạnh! Vì mỗi lần có đe dọa gia tăng về mậu dịch, stock trên Wall Street xuống nhiều! Trump theo dõi stock lên xuống mỗi ngày và thường tự hào là từ khi Trump thành tổng thống, chỉ số Dow Jones lên rất cao. Nên Tập Cận Bình cho rằng để tự bảo vệ uy tín và nhất là đang bị điều tra về thông đồng với Nga, Trump sẽ không dám chơi Tàu thẳng tay và sẽ kéo dài để tiếp tục thương thuyết nữa!

               Tuy nhiên như chuyện của công ty Huawei cho thấy Trung Hoa đã tiến quá nhanh và Hoa Kỳ chỉ còn một thời gian ngắn cho cơ hội ngăn chặn Trung Hoa trước khi quốc gia này thành công trong việc chiếm hết các kỹ thuật tân tiến nhất và trở thành bá chủ thế giới. Đây chính là thời điểm tốt nhất để diệt Trung Hoa trước khi quá muộn. Hoa Kỳ hiện có kinh tế vững mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, tăng trưởng kinh tế mấy năm nay sẽ giúp cho Hoa Kỳ tránh suy thoái dù cho chiến tranh mậu dịch với Trung Hoa gia tăng cường độ. Trung Hoa đang ở tình trạng đen tối về kinh tế với quả bóng tín dụng căng phồng sắp bể. Với thuế quan tariff trên tất cả hơn 500 tỷ hàng hoá Tàu bị đánh 25% hay cao hơn nữa, chắc chắn kinh tế Trung Hoa sẽ bị tan vỡ và đi vào khủng hoảng nặng nề, kéo dài vài chục năm không chừng!

               Và chỉ có cách đó, nếu không kể giải pháp quân sự triệt hạ mọi tiềm năng quân lực của Trung Hoa, Hoa Kỳ mới có thể kiềm chế Trung Hoa được và giữ được an ninh cho toàn cầu này vậy.

                
               #45
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 1234567 > | Trang 3 của 7 trang, bài viết từ 31 đến 45 trên tổng số 97 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9