Chuyện thời sự

Thay đổi trang: < 1234567 > | Trang 6 của 7 trang, bài viết từ 76 đến 90 trên tổng số 101 bài trong đề mục
Tác giả Bài
frank

 • Số bài : 891
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2013
 • Trạng thái: offline
Re:Chuyện thời sự 16.06.2020 02:01:50 (permalink)
Kinh tế Hoa Kỳ có hồi phục được không?
Nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang trong tình trạng suy thoái nặng nề. Theo National Bureau of Economic Reasearch, cơ quan có thẩm quyền để xác định khi nào là suy thoái, khi nào là phát triển, Hoa Kỳ chính thức đi vào suy thoái trong tháng 2, 2020. Thông thường, để được gọi là suy thoái kinh tế, cần phải có 2 tam cá nguyệt liền nhau với mức tổng sản lượng quốc gia GDP đi xuống liên tục, nhưng lần này khác.

Lý do là kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển rất mạnh trước đó, mức thất nghiệp là 3.5%, thấp nhất hàng 50 năm nay. Nhưng với dịch Covid-19 và lệnh đóng cửa bắt ở nhà khắp các tiểu bang, kinh tế đứng hẳn lại và gần như tê liệt hoàn toàn. Dĩ nhiên thất nghiệp lan tràn và con số cho tháng tư 2020 là tỷ lệ thất nghiệp vọt lên 14.7%.

Cũng thế, mức sản xuất cho tam cá nguyệt thứ hai giảm đi 34%. Mọi người gần như không tiêu sắm gì nữa. Các cửa hàng đóng cửa, các tiệm ăn đóng cửa, không ai đi ăn tiệm nữa. Các dịch vụ về du lịch, đi máy bay, đi cruise, dĩ nhiên xuống zero. Hai hãng credit cards Visa và Mastercard cho biết con số mua sắm charge vào credit card chưa bao giờ thấp như vậy!

Như thế, cơ quan National Bureau of Economic Research không cần gì phải đợi thêm một tam cá nguyệt nữa mới có thể phán xét là kinh tế Hoa Kỳ đã bị suy thoái. Kết quả là cơ quan này ngày thứ hai 8 tháng 6 đã kết luận ngay là kinh tế Hoa Kỳ chính thức đi vào suy thoái bắt đầu từ tháng 2/2020, chấm dứt một giai đoạn phát triển lâu nhất trong lịch sử là 128 tháng. 

Như vậy từ khi kinh tế Hoa Kỳ hồi phục Great Recession vào năm 2009, Hoa Kỳ đã phát triển không ngừng về kinh tế suốt 11 năm liền, lâu nhất trong lịch sử kể từ năm 1854, khi bắt đầu thu thập tài liệu về kinh tế để so sánh.

Nền kinh tế Hoa Kỳ kể từ thời Depression thập niên 30’s, chưa bao giờ bị một kích xúc nặng nề như thế do coronavirus gây ra. Với toàn cầu đồng thời cũng tê liệt hẳn, một tài liệu mới nhất của Ngân Hàng Thế Giới cho biết mức suy thoái toàn cầu năm 2020 là 5.2%, nhiều người đã lo ngại một cuộc Đại Khủng Hoảng kinh tế toàn cầu còn nặng hơn thời Depression. 

Nhưng trái ngược với thời của 1930’s, các Ngân Hàng Trung Ương cũa mọi quốc gia đã ra công để kích thích kinh tế, không như thời Depression, còn làm bóp chẹt kinh tế hơn và kéo dài cả chục năm. Đặc biệt Federal Reserve Bank của Hoa Kỳ lần này đã tỏ ra rất mãnh liệt, tuyên bố thả lỏng và bơm tiền vào kinh tế tối đa, vô giới hạn. Chủ tịch Jerome Powell đã tỏ ra hung hăng còn hơn cả Ben Bernanke của năm 2018. Lúc thời Great Recession, Bernanke bơm tiền bằng quantitative easing, nhưng cũng còn giới hạn và từ từ, in thêm tiền bằng cách mua công khố phiếu mỗi lần vài trăm tỷ Mỹ Kim, chia làm 3 đợt, kéo dài cả hai năm trời.

Nhưng Powell lần này đi mạnh tay hơn nhiều, bơm tiền ra bằng cách không phải chỉ mua công khố phiếu Treasury bonds nhưng còn mua loạn lên các trái phiếu của công ty, lớn nhỏ gì cũng mua hết. Mục đích là để thị trường trái phiếu chạy đều, không bị đông lạnh và các công ty bị kẹt tiền không vay được bằng cách bán trái phiếu. 

Hành động này của Powell đã làm bình thường hóa thị trường về tín dụng, không bị đông lạnh. Đồng thời các công ty dù có sắp vỡ nợ, vẫn có thể bán trái phiếu ra để cầm cự và Powell mua lại hết! Kết quả là giữ được cho các công ty đứng vững một thời gian để chờ hồi phục kinh tế và kiếm ra tiền được để trả nợ.

Powell cũng cho mua mucipial bonds, có nghĩa giúp cho các thành phố, county cũng như tiểu bang có thể vay tiền được bằng trái phiếu. Lý do là các cơ quan địa phương vì không thu thuế được vì cửa hàng đóng hết và không có sales tax, thiếu tiền để trả lương cho cảnh sát, cứu hoả, công chức, sắp sửa vỡ nợ cả. Nhờ liên bang yểm trợ giúp lại bị Trump choi đểu nhất là các tiểu bang thuộc Dân Chủ, Trump tuyên bố là cho các tiểu bang này vỡ nợ hết, không chịu cho tiền liên bang giúp. Như vậy chính Powell của Federal Reserve Bank đã giải quyết chuyện này phần nào để giữ cho tiểu bang, thành phố, quận, không đi vào con đường vỡ nợ.

Thực sự khi Federal Reserve Bank nói đến chuyện mua trái phiếu bonds, điều đó có nghĩa Federal Reserve đã vẽ ra tiền, ghi trong sổ là dùng tiền mua công khố phiếu Treasury bonds, hay trái phiếu của công ty hay của municipal bonds. Trong sổ của Federal Reserve bây giờ có balance là 7.4 trillions, có nghĩa Federal Reserve Bank đã in ra tiền là 7400 tỷ Mỹ kim, vẽ ra từ thinh không, bây giờ ghi trong sổ là Federal Reserve Bank đã cất đi 7400 tỷ tiền lèo!!!

Đối với một quốc gia nhỏ, nghèo, mua bán gì trên thị trường quốc tế phải đổi ra tiền Mỹ Kim để mua, có Mỹ Kim người bán mới chịu bán. Nếu quốc gia đó in ra thêm tiền của mình để tiêu, tiền đó sẽ vô giá trị, không ai nhận! Nhưng khi chính Hoa Kỳ là xứ in ra tiền Mỹ Kim và cả thế giới ai cũng dùng tiền Mỹ Kim để mua bán, trao đổi, Hoa Kỳ như thế muốn in ra bao nhiêu cũng được! Gần như vô tội vạ vì không ai chê Mỹ Kim cả. Chỉ khi nào Hoa Kỳ xuống quá và có quốc gia khác thay thế được tiền trao đổi trên thị trường quốc tế, lúc đó Hoa Kỳ mới mất đi được ưu thế của mình!

Đây là lý do tại sao Âu Châu muốn dùng tiền euro để cạnh tranh với Hoa Kỳ và Trung Hoa tìm đủ cách để nâng cao giá trị đồng quan vì thấy bị lép vế quá nhiều với Hoa Kỳ về tiền tệ. Nhưng không có thứ tiền tệ nào có thể sánh được với Mỹ Kim và Hoa Kỳ vẫn giữ vị thế tối thượng với Mỹ Kim của mình, không ai qua mặt nổi. Và Hoa Kỳ có thể in ra bao nhiêu tiền để xài, không ai dám hó hé gì!

Quyền lực của Federal Reserve Bank mạnh như thế. Nhưng Jerome Powell cho rằng một mình Ngân Hàng Trung Ương Federal Reserve vẫn không đủ để chống chọi với coronavirus! Và đứng trước cơ nguy của kinh tế Hoa Kỳ sụp đổ, Powell tuyên bố cần phải có chính quyền Hoa Kỳ trực tiếp kích thích kinh tế bằng cách rải tiền ra khắp nơi khắp chốn để giữ vững kinh tế. Điều này gọi là kích thích bằng gia tăng ngân sách chi tiêu của chính phủ, fiscal stimulus.

Và quốc hội Hoa Kỳ đã đáp ứng lời kêu gọi của chủ tịch Powell của Federal Reserve bằng cách rải tiền phát không cho dân cũng như cho các công ty. Chương trình biếu không 1200 Mỹ Kim cho mỗi người dân, trừ người nào có lợi tức quá cao. Cũng như giúp cho các công ty nhỏ hay các người mở cửa hàng, dịch vụ, để khỏi sa thải ngưòi làm việc gọi là PPP, paycheck protection program, đã tung ra cả 3 trillion để giúp người dân tiêu xài và đỡ bị thất nghiệp. Cũng như trợ giúp người dân bị lay-off, được thêm 600 Mỹ Kim mỗi tuần , cũng đã làm ổn định kinh tế khá nhiều.

Tuy thế chủ tịch Powell vẫn cho rằng chưa đủ và kêu gọi chính quyền giă tăng trợ giúp kích thích kinh tế fiscsl stimulus thêm nữa. Hạ Viện với phe Dân Chủ đa số đã đưa ra dự luật chi tiêu thêm 3 hay 4 trillion nữa để giúp các tiểu bang cũng như để giúp hệ thống y tế và chi tiêu về vaccine, chữa bệnh Covid-19. Tuy nhiên thượng nghị sĩ Mitch McConnell chống lại chuyện này và để đó không cho biểu quyết trên Thượng Viện.

Có thể hai hay ba tháng nữa, Thượng Viện cũng sẽ phải thương thuyết với bà Pelosi của Hạ Viện để thông qua đạo luật gia tăng kích thích kinh tế tiếp vì nhiều phần mức kinh tế vẫn chưa hồi phục lại được.

Điều này được thấy rõ nhất với thị trường chứng khoán. Sau khi stock bị crash và xuống thấp nhất vào ngày 23 tháng 3, chỉ số S&P đã tăng lên 45%, chứng tỏ các nhà đầu tư đều hy vọng kinh tế sẽ hồi phục nhanh chóng và theo hình chữ V, có nghĩa stock xuống thấp nhất rồi leo lên nhanh chóng, ngang hàng với mức cao khi trước.

Nhưng ngày thứ tư 10 tháng 6, chủ tịch Powell của Federal Reserve tuyên bố mức đi xuống của kinh tế và mức độ hồi phục được bao nhiêu không có gì chắc chắn cả. Có nghĩa ngay chính Powell cũng tỏ ra bi quan, cho rằng còn lâu kinh tế Hoa Kỳ mới hồi phục được như trước. 

Lập tức stock rơi xuống thảm hại ngay. Chỉ số Dow Jones mất đi 1900 điểm hay 6.9%, chỉ số S&P cũng mất ngay 5.9%. Dầu hoả cũng rơi ngay, mất đi 8% . Các công ty về dầu hoả thấy ngay stock mất đi từ 10-15% giá trị. Các hãng hàng không như United, American Airlines cũng thấy stock rụng cỡ 15-16% và hãng Boeing mất đi 16.4%. Có nghĩa các nhà đầu tư trước kia lạc quan cho rằng kinh tế chóng hồi phục lại sẽ làm dân chúng đi du lịch nhiều, đi máy bay nhiều hơn trước. Nay thấy mòi kinh tế còn lâu mới trở lại nên các hãng máy bay vẫn không khá, có thể đi vào con đường bankrupt dễ dàng!

Lý do quan trọng nhất cho tiếp tục bi quan về kinh tế là dịch Covid-19 vẫn chưa thấy sáng sủa lắm cho Hoa Kỳ. Mức độ người nhiễm bệnh hiện nay đã lên đến hơn 2 triệu người. Những tiểu bang cho mở cửa sớm như Texas, Arizona đã thấy con số người nhiễm bệnh tăng lên nhanh. Như tại Texas, sau ngày lễ nghỉ Memorial, dân chúng túa ra đường, ra bãi biển và không giữ cách ly như trước, con số nhiễm bệnh coronavirus đã tăng lên rất nhanh. Nguy hiểm hơn cả là mức bệnh nặng cần nhập viện cũng tăng nhiều. So với mấy tuần trước, con số người bệnh phải nhập viện của Texas đã tăng lên 42%. Và trong tuần qua, mỗi ngày đã có con số nhập viện thành kỷ lục, có nghĩa với mở cửa các thành phố lớn như Houston, Dallas, San Antonio, bệnh dịch đã trở lại, hoành hành nhiều hơn trước.

Hiện nay hơn nửa số các tiểu bang của Hoa Kỳ, đặc biệt ở vùng phía Nam, đã thấy bệnh dịch Covid-19 tăng trở lại nhiều. Lý do là cho mở quá sớm các thành phố lớn. Cũng như dân chúng Hoa Kỳ sau mấy tháng trời cấm cung, không được đi đâu, đã chịu không nổi và tung hê hết, mặc kệ, muốn ra sao thì ra! Mọi người ra đường không giữ gìn cách ly như trước, khẩu trang người đeo người không. Trong khi đó, các bãi biển đầy người, cũng như hội họp, ăn uống, đã cho mở lại hết, dù bệnh coronavirus vẫn còn đó, cũng mặc kệ, mở cửa lại như thường.

Như thế trong vài tuần lễ nữa, con số người bị nhiễm bệnh sẽ tăng vọt nhiều, người bị bệnh nặng phải vào nhà thương thở máy và con số tử vong sẽ gia tăng nhiều.
Tuy nhiên Trump đã nhất quyết không đóng cửa lại dù bệnh dịch có tăng bao nhiêu đi nữa. Các tiểu bang có thống đốc theo Cộng Hòa vả ủng hộ Trump thuộc miền Nam sẽ theo chính sách này và sẽ thấy bệnh dịch hoành hành nhiều. 

Nền kinh tế Hoa Kỳ như thế sẽ chưa thể hồi phục lại như trước nếu Covid-19 kéo dài hết mùa hè này cũng như sẽ tạo ra làn sóng thứ nhì nặng nề hơn trước vào mùa thu và mùa đông năm nay. Chỉ khi nào có thuốc chích ngừa hiệu quả và ngăn chặn được coronavirus, hy vọng vào đầu năm đến, lúc đó mới ngăn chặn được bệnh dịch và khi đó kinh tế mới trở lại được như trước.

Tóm lại, nền kinh tế Hoa Kỳ còn phải đợi đến tối thiểu là năm 2021 mới có thể bắt đầu hồi phục và để hoàn toàn khôi phục và tăng trưởng trở lại, sẽ còn mất thêm hai hay ba năm nữa.
 
#76
  frank

  • Số bài : 891
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.08.2013
  • Trạng thái: offline
  Re:Chuyện thời sự 29.06.2020 22:51:05 (permalink)
  Trăm tội đổ đầu Trump
   

   
  Dân chúng Hoa Kỳ hiện nay đã bắt đầu ý thức được rõ ràng nhất. Là hàng trăm tai họa khác nhau cho Hoa Kỳ, đủ loại đủ kiểu, từ vĩ đại không tiền khoáng hậu như Covid-19, kinh tế đi vào đại khủng hoảng Depression, đến những chuyện gần đây nhất là Trump chối và ỉm đi việc Nga đặt tiền thưởng cho quân Taliban nào giết được một người lính Mỹ tại Afghanistan.  Tất cả những tai họa này đều có thể qui cho người cầm đầu quốc gia. Và người đó chính là Trump!

  Trận dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng. Cho đến ngày thứ sáu 26 tháng 6, đã có 2 triệu rưởi người Hoa Kỳ mắc bệnh và 120,000 người chết. Dù bệnh dịch giảm đi tại các thành phố phía Bắc như New York, New Jersey, Massachussetts,  các tiểu bang phía Nam như Texas, Florida, Arizona vì mở cửa quá sớm do các thống đốc Cộng Hòa nịnh bợ muốn lấy lòng Trump, đã thấy bệnh dịch hoành hành gia tăng khủng khiếp.

  Trong khi các quốc gia Âu Châu bị dịch Covid-19 tàn phá trước kia như Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha đã gần như chặn đứng được dịch bệnh,  riêng tại Hoa Kỳ, chỉ vì Trump làm by làm bạ và hoàn toàn chối bỏ trách nhiệm, nên Covid-19 gia tăng tối đa. Hoa Kỳ hiện đang bị các quốc gia khác khinh miệt và chế nhạo, có tiếng là siêu cường, mà chỉ vì có Trump là tổng thống nên việc đối phó với coronavirus đã thua cả những quốc gia đệ tam. 

  Âu Châu dự định sẽ cấm công dân Hoa Kỳ vào các quốc gia Âu Châu vì sợ làm lây bệnh , nhưng cho phép quốc gia Uganda của Phi Châu, đã chặn đước Covid-19, có thể bay vào Âu Châu không bị cấm cản như dân Mỹ. Có nghĩa hiện nay, Hoa Kỳ do Trump lãnh đạo đã thua cả xứ Phi Châu Uganda!

  Theo một khảo cứu của đại học Columbia trước đây, nếu chính quyền Trump thi hành chính sách đóng cửa và cách ly mọi người, chỉ sớm hơn một tuần lễ, số người chết vì bệnh dịch có thể giảm đi 36,000 người. Đây là ước tính trước khi số người chết vì Covid-19 lên đến con số 100,000 người chết. Nay với con số chết tăng nhanh hơn, trách nhiệm của chính quyền Trump vì ngu xuẩn chối bỏ tầm quan trọng của coronavirus trong hai tháng đầu tiên, đã làm chết nhiều hơn cả 5, 6 chục ngàn người. 

  Tội lỗi của Trump là ngoan cố, nhất định không chịu đeo mask, không chấp nhận là bệnh dịch lây dễ dàng. Và Trump sẵn sàng hy sinh sức khỏe hay cả mạng sống của những người ủng hộ mình, vẫn tiếp tục tổ chức càc buổi vận động bầu cử với cả chục ngàn người tham dự, không cần biết đến là sau đó sẽ có bao nhiêu người bị lây bệnh vì đến tham dự buổi vận động bầu cử của Trump.

  Như buổi Trump tổ chức tại Tulsa, Oklahoma tuần trước, tưởng sẽ có 19,000 người đến chật ních hội trường. Ai dè chỉ có 6200 người đến, với lầu trên hội trường trống trơn không ai ngồi. Nhưng 6200 người quá khích ủnh hộ Trump, không ai đeo khẩu trang, đứng sát nhau, hò hét văng nước miếng tứ tung, sẽ làm cho virus bay khắp nơi khắp chốn. Và nhiều phần sẽ làm lây bệnh Covid-19 cho cả ngàn người và trong vài tuần lễ sắp đến, sẽ có cả  trăm người có thể sẽ thiệt mạng vì lây bệnh chỉ vì ngu dại đến hội trường ủng hộ Trump, hy sinh mạng sống của mình!!!

  Mấy ngày sau đó, Trump lại làm buổi vận động bầu cử khác tại một nhà thờ tại Arizona, cũng có cả ngàn người đến tham dự, cũng thế, không ai đeo mask, các bích chương khuyến cáo đứng cách xa nhau bị nhân viên ban vận động bầu cử của Trump xé bỏ. Không ai giữ gìn gì những phương cách ngừa bệnh dịch, không mask, đứng sát nhau, nhiều phần vài tuần lễ nữa cũng sẽ có cả trăm người mắc bệnh! 

  Tệ hại hơn cả là những tiểu bang như Arizona, Oklahoma là những tiểu bang đang bị Covid-19 tăng gia nhanh khủng khiếp. Và chỉ cần một hay hai người tham dự có virus trong người nhưng hoàn toàn không có triệu chứng, sẽ làm lây bệnh cho cả vài trăm người đứng gần dễ dàng. 

  Hiện nay những khám phá mới về Covid-19 cho biết 80% người mắc bệnh có thể không có triệu chứng gì, nhưng làm lây bệnh. Đặc biệt một số người gọi là super seeders, có khả năng truyền bá bệnh mạnh mẽ. Chỉ càn đứng gần những người này và thở hít không khí có nước miếng của họ khi nói chuyện, cũng sẽ bị lây bệnh ngay. Vì thế những buổi tổ chức vận động bầu cử của Trump, trong hội trường có máy lạnh làm không khí chuyền qua chuyền lại, không được lọc hay pha với  không khí ngoài trời, sẽ làm virus bay tứ tung và lây bệnh cho cả ngàn người dễ dàng.

  Nhưng Trump đâu cần biết đến những điều này. Chỉ làm sao Trump đứng diễn thuyết được vỗ tay, được tán tụng, để được thống khoái là có cả ngàn người sùng bái, vinh danh là Trump sướng rồi! Sống chết mặc bay. Ai ngu chết ráng chịu!

  Hiện nay các thăm dò dư luận polls, đều cho thấy Trump thua điểm Biden nên Trump thấy cần phải vận động tranh cử nhiều hơn và dùng các cuộc rally, hô hào dân chúng ủng hộ Trump đến đông đảo để nghe Trump nói và hò hét. Nên mặc dù biết mười mươi là có thể sẽ làm lây dịch bệnh nhiều hơn, Trump vẫn mặc kệ để tổ chức thật nhiều từ đây đến tháng 11, để hy vọng gỡ lại điểm với Biden và  khích động nhóm dân căn bản gọi là base đi bầu đông đảo để bỏ phiếu cho Trump.

  Đây sẽ là cái tội lớn của Trump nếu vì thế mà số dân tại các vùng miền Nam, trước giờ vẫn ủng hộ Trump, sẽ mắc bệnh nhiều hơn và chết nhiều hơn nữa, chỉ vì tham dự các buổi rally này của Trump! Điều trái khoáy là đây có thể sẽ đem lại phản ứng ngược. Lý do là trong mấy tháng đầu của Covid-19, các tiểu bang Đông Bắc, California, Washington state là các vùng bị nặng hơn cả và dân chết nhiều do dịch bệnh tại các vùng này, đặc biệt tại New York City.

  Nhưng các tiểu bang này gọi là blue states, tức theo Dân Chủ, bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ và các thống đốc đều là người của Dân Chủ. Nên Trump để mặc, không thèm dòm ngó, chết ráng chịu, ai bảo bỏ phiếu cho Dân Chủ! Trump không cho giúp đỡ để cung cấp máy thở ventilators, đồ mặc bảo vệ cho nhân viên y tế, đổ tội cho tiểu bang và để mặc cho các thống đốc tiểu bang lo liệu, phủi tay không nhận trách nhiệm.

  Hiện nay các tiểu bang vùng Đông Bắc đã khá nhiều, trong khi đó các tiểu bang miền Nam gọi là red states, với dân chúng theo Trump nhiều, bây giờ đang bị Covid-19 tăng tối đa. Lý do là các vùng này với các thống đốc tiểu bang thuộc Cộng Hòa, muốn nịnh bợ Trump nên đã cho mở cửa sớm và cho hoạt động lại gần như thường. Như tiểu bang Texas với Abbott làm thống đốc cho mở lại Texas từ ngày 1 tháng 5, được Trump mời vào tòa Bạch Cung khen ngợi vì cúc cung tận tụy.

  Lý do Trump muốn mở cửa sớm vì để gỡ lại về kinh tế. Nạn thất nghiệp đã tăng lên hơn 14% vì lệnh đóng cửa các business. Kinh tế xuống dốc nặng như thời Depression. Trước giờ Trump vẫn trông cậy vào kinh tế thịnh vượng để thắng cử thêm nhiệm kỳ nữa. Nên sống chết Trump phải hô hào các tiểu bang cho mở cửa sớm để kinh tế hồi phục. Nhưng như trường hợp các tiểu bang như Texas, Arizona, Florida và các tiểu bang miền Nam khác cho thấy. Mở cửa quá sớm khi chưa kiểm soát được Covid-19, chưa đủ tests để tìm bệnh và có đủ người để theo dõi gọi là contact tracing, sẽ làm cho bệnh dịch hoành hành gia tăng ngay.

  Số người bị nhiễm bệnh tại Texas mỗi ngày gần 6000 người, tiếp tục phá kỷ lục. Florida còn tệ hơn mỗi ngày có cả 9000 người bị nhiễm bệnh. Số người nằm nhà thương lên quá mức số giường ICU để chữa bệnh quá nặng. Kết quả bệnh lan tràn khắp nơi và hai tiểu bang Texas và Florida phải cho ngưng lại việc mở cửa, hạn chế trở lại như đóng các bars, nhà hàng chỉ cho 50% số người vào ăn..v.v..

  Vì bệnh dịch Covid-19 tăng nhiều tại các tiểu bang theo Trump, red states, nên dân chúng vốn ủng hộ Trump tại các tiểu bang này bắt đầu quay lại chửi các thống đốc Cộng Hòa và chửi Trump làm việc tắc trách, cho mở cửa quá sớm khi chưa kiểm soát được dịch bệnh. Nếu các buổi rally  để vận động bầu cử của Trump tại các vùng đang là trung tâm điểm của Covid-19, làm cho số người mắc bệnh nhiều hơn hay chết nhiều thêm, chắc chắn số dân tại các vùng này sẽ quay mặt và chống lại Trump ngay!

  Đa số dân chúng Hoa Kỳ hiện nay đều cho rằng Trump không có khả năng trong việc đối phó với coronavirus. Trong một thăm dò dư luận, 55% dân chúng cho là chính quyền phải đặt ưu tiên cho việc chống Covid-19, dù cho có ảnh hưởng đến kinh tế, chỉ có 35% cho là việc mở cửa lại kinh tế quan trọng hơn việc chống Covid-19.

  Điều đó cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ không còn tin tưởng chút nào về Trump và dịch bệnh đã làm Trump mất điểm rất nhiều. Cuộc thăm dò dư luận mới nhất của báo New York Times và Siena College từ 8 tháng 6 đến 18 tháng 6 cho thấy hiện nay Biden đã trên chân Trump 14 điểm. Trên toàn quốc, tỷ lệ của Biden là 50% trong khi Trump chỉ có 36%.

  Quan trọng hơn cả là tại 6 tiểu bang gọi là swing states, quyết định cho thắng bại trong cuộc bầu tổng thống, Trump đều thua Biden! Vì kết quả sau cùng của bầu tổng thống là do electoral college, tức số người đề cử viên do mỗi tiểu bang đưa ra để bỏ phiếu sau cùng, phải cần 270 phiếu để thắng, bất kể đến số phiếu phổ thông. Như Hillary năm 2016 thắng phiếu phổ thông nhưng thua Trump về electoral votes nên Trump thắng sau cùng thành tổng thống! Và Trump hơn phiếu electoral votes là do thắng tại các tiểu bang như Michigan, Wisconsin, Pensylvania, Florida, Arizona và North Carolina, đem lại số phiếu electoral votes này nhiều hơn Hillary Clinton.

  Đây là lý do các tiểu bang này dù nhỏ hơn và ít dân hơn các tiểu bang lớn như California, Texas, lại giữ phần quyết định cho cuộc tranh cử . Vì thế các ứng cử viên bao giờ cũng đi vận động tối đa tại các tiểu bang này. Với thăm dò dư luận mới nhất, Biden đều hơn Trump tại cả 6 tiểu bang này với số điểm hơn từ 6 điểm đến 11 điểm. Và lý do Biden thắng Trump tại các tiểu bang swing states này không phải vì dân chúng thích gì Biden, nhưng chỉ vì chán ghét Trump làm bậy và bất lực trong việc đối phó cới Covid-19!

  Gần đây hơn cả Trump còn bị bồi thêm một cú do cựu cố vấn an ninh quốc gia là Bolton chơi Trump. Tay này vốn là bảo thủ cực hữu, quá khích hạng nặng, làm việc suốt các thời của Cộng Hoà từ Bush bố, Bush con rồi Trump. Bolton chủ trương dội bom Bắc Hàn, dội bom Iran, bảo thủ loại thứ dữ. Làm việc với Trump được 17 tháng rồi hoặc xin từ chức hay bị Trump đuổi, không rõ, nhưng đem lòng thù Trump và viết sách phun ra hết những tệ hại của Trump. Bolton khẳng định chuyện Trump làm bậy trong vụ Ukraine bị Dân Chủ đưa ra truất phế. Nhưng Bolton không chịu ra điều trần. 

  Trong cuốn sách nhan đề “The room where it happened” , John Bolton tung ra nhiều vụ động trời khác như Trump van xin với Tập Cận Bình giúp Trump thắng cử bằng cách mua đậu nành của nhà nông Hoa Kỳ để Trump ăn phiếu các tiểu bang nông nghiệp. Bolton gọi Trump là vô tư cách để làm tổng thống, unfit. Và John Bolton cho là Hoa Kỳ có thể chịu một nhiệm kỳ của Trump nhưng nếu Trump thắng nữa là vô phương cứu chữa!

  Bolton được coi là tay trong, inner circle, biết hết các bí ẩn của Trump nên những tố cáo của Bolton rất nặng và được tin tưởng nhiều. Sách của Bolton có thể có ảnh hưởng nhiều đối với phe Cộng Hòa hiện nay ngoài mặt vẫn theo Trump nhưng bề trong đã thấy nứt rạn và rất nhiều người đã muốn quay chiều. Như tướng Colin Powell, cựu bộ trưởng ngoại giao thời Bush, tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Biden dù Powell là Cộng Hòa. Cũng thế các tướng như Jim Mattis, cựu bộ trưởng quốc phòng của Trump,  John Kelly, cựu đổng lý của Trump, tướng Mike Mullen, cựu Joint Chiefs, Martin Demsey, Wlliam McRaven, cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt, đều đã lên tiếng chỉ trích và chê bai Trump không tiếc lời!

  Như thế hiện nay trăm tội đang được đổ lên đầu Trump, đặc biệt là do vụ Covid-19. Và còn biết bao nhiêu tệ hại khác của Trump đang được tiết lộ và công khai hóa. Tuy thế, nhóm dân bảo thủ cực hữu chiếm 30-40% dân chúng Hoa Kỳ, ủng hộ Trump vẫn còn cao và tiếp tục sống chết với Trump.

  Căn bản vẫn là nền kinh tế. Và nếu kinh tế hồi phục nhanh hơn trong vài tháng sắp đến, số may của Trump có thể quay chiều trở lại. Và khi đó cuộc chạy đua giữa Trump và Biden chưa biết mèo nào sẽ thắng mỉu nào!

   
  #77
   frank

   • Số bài : 891
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 27.08.2013
   • Trạng thái: offline
   Re:Chuyện thời sự 14.07.2020 01:15:28 (permalink)
    
    
   Trump bất lực   Trump đã hoàn toàn bất lực trước sự lan tràn của coronavirus và đã đi đến giai đoạn để kệ, sống chết mặc bay, không muốn nhắc đến dịch bệnh Covid-19 nữa. Và tiếp tục sống ra ngoài thực tại, chối bỏ mức nguy hiểm chết người của bệnh dịch, chỉ để tâm đến vận động bầu cử cho tháng 11 tới!

   Vì hiện nay sau khi chính quyền Trump hô hào mở cửa lại nền kinh tế, bỏ hết các lệnh bắt ở nhà, bệnh dịch đã lan tràn đến mức khủng khiếp, không còn cách chi để chặn nổi nữa.

   Đặc biệt nhất là những tiểu bang có thống đốc theo Cộng Hòa, cho mở cửa kinh tế sớm nhất, hiện đang nhận lãnh hậu quả của quyết định sai lầm. Là dù bệnh dịch vẫn chưa đi xuống nhiều, đã vội vã làm theo lời của Trump để mở cửa, bỏ mặc ngoài tai những khuyến cáo của các chuyên viên y tế không nên mở cửa quá sớm như vậy.

   Chỉ sau hai tháng cho hoạt động lại như thường, cho mở cửa các bars rượu, tiệm ăn, gyms, bãi biển, cho tụ họp đông người, các tiểu bang thuộc miền Nam và Tây Hoa Kỳ đã thấy con số người nhiễm bệnh lên cao dễ sợ. Florida tăng số người bị Covid-19 lên 1393%, South Carolina tăng 999%, Arkansas tăng 902%, Arizona tăng 858%, Nevada tăng 697%, Texas tăng 680%, Alabama tăng 547%, Oklahoma tăng 477%. 

   Đặc biệt con số người bị nhiễm bệnh tại thành phố Tulsa thuộc Oklahoma tăng vọt hai tuần lễ sau buổi vận động bầu cử của Trump tại đây. Điều này có nghĩa buổi rally để hô hào số dân cuồng tín theo Trump đã làm rất nhiều người mắc bệnh dịch. Lý do là những người tham dự nghe lời Trump nên không ai đeo mask, đứng sát nhau hò hét văng nước miếng đầy virus cũng mặc kệ. Nên chỉ cần một hay hai người tham dự có bệnh, đầy virus nhưng không có triệu chứng, sẽ làm lây bệnh cho cả ngàn người khác. 

   Một ngưòi trong số này là Hermann Cain, chủ nhân hãng làm pizza Godfather, hồi năm 2012 có ra tranh cử tổng thống. Cain da đen nhưng ủng hộ Trump và gần đây được Trump đề cử vào Federal Reserve nhưng sau đó rút lui vì bị tố sách nhiễu tình dục! Cain tham dự buổi rally của Trump tại Tulsa, hy vọng được đoái hoài đến. Nhưng lợi lộc đâu không thấy, chỉ thấy bị lây bệnh Covid-19 và bị nặng thở không được phải vào nhà thương!

   Một buổi vận động khác của Trump tại Phoenix, Arizona cũng làm tăng số người bị nhiễm bệnh dịch sau đó. Gần đây buổi rally của Trump định tổ chức tại New Hampshire phải hủy bỏ, lấy cớ là sợ bão, nhưng nhiều phần do dân chúng tại đây nghe tin dịch bệnh tăng nhiều sau các buổi rally của Trump tại Tulsa, Phoenix, sợ lây bệnh không tham dự nữa. Và ban tổ chức phải hủy bỏ vì vắng ngắt sẽ quê mặt!

   Cho đến ngày thứ sáu 7 tháng 10, đã có 3,184,000 người bị lây bệnh tại Hoa Kỳ. Mỗi ngày đều thấy con số người mặc bệnh lên cao kỷ lục tại nhiều tiểu bang. Như Texas, mỗi ngày có thêm 11,000 người mặc bệnh, tạo kỷ lục có 4 ngày liền nhau với con số bị bệnh mỗi ngày mỗi tăng. Florida còn nhiều hơn với 15,000 người bị bệnh hôm Chủ Nhật 12 tháng 7. 

   Cũng tạo kỷ lục là 5 tiểu bang khác, Alabama, Idaho, Missouri, Montana, Oregon. Những tiểu bang này mấy tháng trước bị rất nhẹ nhưng bây giờ đã tăng vùn vụt số người nhiễm dịch bệnh, chứng tỏ bệnh Covid-19 nay đã lan tràn khắp nơi khắp chốn, không trừ chỗ nào. Và chỉ có tăng lên chứ không giảm như chính quyền Trump đã cố tình nói láo để lừa gạt dân chúng, sợ ảnh hưởng đến chuyện bầu cử! Hiện nay mỗi ngày tại Hoa Kỳ đã có thêm hơn 70,000 người bị mắc bệnh và con số này theo bác sĩ Fauci của NIH, có thể sẽ thành 100,000 người mỗi ngày bị mắc bệnh dịch trong tương lai.

   Con số người chết vì dịch bệnh cũng tăng nhanh trở lại. Hồi tháng 4, trung bình mỗi ngày có 2000 người chết. Nhưng con số giảm dần nhờ lệnh bắt ở nhà của các vùng bị nặng như New York, New Jersey, Massachusetts, số người chết giảm chỉ còn 260 người mỗi ngày mấy tuần trước. Nhưng trong hai tuần lễ nay, con số người chết tăng nhanh tại Florida, Texas, Arizona cũng như các tiểu bang miền Nam khác như Mississippi, Albama, North Carolina. Kết quả hiện nay mỗi ngày có hơn 670 người chết vì bệnh dịch như trong mấy ngày vừa qua. Tổng số người chết tại Hoa Kỳ do Covid-19 đã lên đến 134,000 tính cho đến ngày thứ bảy 11 tháng 7

   Nhà thương tại các tiểu bang bị nặng hiện đã tràn ngập người bị bệnh. Số bệnh nhân cần dùng máy thở phải nằm trong ICU đã chiếm hết các giường, không còn chỗ trống. Người bệnh chết nhiều đến nỗi một số thành phố như Phoenix của Arizona hay Corpus Christi của Texas đã phải dùng xe vận tải có máy lạnh để chứa xác chết. Tình trạng này xảy ra không khác gì mấy tháng trước đây tại New York City, TV đã quay cảnh các xe trucks xếp hàng sát nhà thương để chứa xác chết vì không đủ phòng chứa xác. Cũng như thành phố phải đào hố chôn tập thể những xác vô thừa nhận. 

   Nay những tiểu bang như New York, New Jersey đã khá nhiều. Nhưng đến phiên các tiểu bang miền Nam và miền Tây, vốn là đất có dân chúng theo Trump nhiều, nên đã bắt chước Trump, không chịu đeo mask, không tin là dịch bệnh nguy hiểm. Nên bây giờ bắt đầu lãnh nhận hậu quả của sự tin tưởng ngu xuẩn vào tuyên bố lếu láo của Trump! Là lây bệnh và chết!

   Trước kia số bệnh nhân mắc bệnh và chết phần lớn là người già và có thêm nhiều bệnh khác như tiểu đường, áp huyết, bệnh tim, bệnh suyễn. Nhưng với mức tăng bệnh gần đây tại các tiểu bang miền Nam và Tây, đa số các bệnh nhân đều trẻ từ 20-40 tuổi. Phần lớn những bệnh nhân này đều bị lây do hội họp, đám cưới, đám ma, party, uống rượu ở bar, ăn nhà hàng, đi gym tập, đi ra bãi biển. Có nghĩa phần lớn là người trẻ, cho là mình khỏe mạnh, có mắc bệnh cũng không sao.

   Lại nghe lời Trump nói bậy là 99% người mắc bệnh đều không bị gì nặng cả. Đây chính là những tuyên bố ngu xuẩn và bậy bạ của Trump nhằm trấn an dân chúng và cứu chữa cho kinh tế hồi phục để Trump thắng cử kỳ tới. Nhưng gây ra hậu quả tai hại cho những người trẻ, vì nghe những lời láo khoét này của Trump, đã tưởng thực và không chịu đeo khẩu trang, cách ly và tha hồ tụ họp. Kết quả làm lây bệnh nhiều và nặng hơn trước tại các vùng này.

   Tệ hại hơn cả là chuyện một số những người trẻ này đã tổ chức các buổi Covid party để cố tình truyền bệnh cho nhau. Như tại Alabama, một số party này được tổ chức với mỗi người tham dự đóng tiền chung thành một pot lớn để treo giải. Rồi cho một người đã thử dương tính, có virus trong người nhưng ít triệu chứng để tham dự và đi quanh để cố tình truyền bệnh cho người khác. Người nào mắc bệnh đầu tiên khi có test thử positive, sẽ được trúng giải, lãnh pot tiền thưởng!

   Tại tiểu bang Kentucky, thống đốc tiểu bang cho biết cũng có những party tương tự. Và có ngay hậu quả là một cô nữ sinh viên trẻ tuổi đã bị lây bệnh dịch nặng đến nỗi phải nằm nhà thương!

   Tạo San Antonio của Texas, một bác sĩ chữa bệnh Covid trong nhà thương cuối tuần qua cho biết một thanh niên 30 tuổi, lúc hấp hối, trước khi chết đã nói với người bác sĩ này là mình đã phạm lỗi lầm lớn là tham dự Covid party nên mới mắc bệnh. Có nghĩa giới trẻ, tự tin vào sức khỏe của mình, lại nghe lời Trump nói láo và nói bậy, chống lại với khoa học, nên mới ngu xuẩn tự gây bệnh cho mình cũng như cho biết bao người khác. Và nhận lãnh hậu quả sau cùng, chết tức tưởi!

   Những con số người mắc bệnh dịch mỗi ngày tăng nhanh, số người chết tăng nhiều hơn và bệnh viện không còn giường nằm cho bệnh nhân tại các tiểu bang bị nặng như Texas, Florida, Arizona, có thể sẽ đi đến tình trạng là các thống đốc của các tiểu bang này sẽ bắt buộc phải cho đóng cửa, bắt ở nhà trở lại. Thống đốc Greg Abbott của tiểu bang Texas, thuộc đảng Cộng Hòa, đã ra lệnh bắt phải đeo mask cho toàn tiểu bang. Nhưng cuối tuần qua cũng đã tuyên bố có thể sẽ bắt đóng cửa lockdown trở lại nếu con số lây bệnh và số người phải nằm nhà thương tăng quá mức không kham nổi.

   Abbott là người theo Trump cho mở cửa Texas sớm sủa hơn các tiểu bang khác nhưng bây giờ đã hối hận và nhận lỗi của mình là vội vàng mở cửa quá sớm. Điều này cho thấy các viên chức của đảng Cộng Hòa bây giờ cũng đang tìm cách tách rời khỏi Trump vì thấy Trump quá sai lầm và ngoan cố trong việc đối phó với dịch bệnh. 

   Trump tiếp tục đặt nhẹ sự nguy hiểm của coronavirus, nói láo và đưa ra những con số không xác thực để che dấu. Nhưng bệnh dịch quá nặng, rành rành ra đó với số người mắc bệnh, số người chết rõ như ban ngày. Nên dù Trump có láo khoét đến đâu đi nữa, không ai có thể tin nổi, ngay cả những người trước giờ ủng hộ Trump cũng mất tin tưởng và thấy rõ sự thật là Trump chỉ nói láo và tiếp tục nói láo, bất kể mọi sự!

   Nếu Abbott cho đóng cửa Texas trở lại, cũng như các thống đốc của Florida như De Santis, thống đốc Arizona và thêm một số thống đốc Cộng Hòa của các tiểu bang miền Nam bắt chước theo, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ rơi trở lại vào khủng hoảng như mấy tháng trước. Nạn thất nghiệp sẽ tăng nhiều trở lại, có thể lên đến 20% một cách dễ dàng. Và lúc đó mọi người sẽ đổ hết tội lên đầu Trump là đã coi thường bệnh dịch, cho mở cửa quá sớm để gây ra kinh tế rơi vào vực thẳm trở lại.

   Đặc biệt lần này các điểm nóng của trận dịch đều qui tụ tại các tiểu bang miền Nam và phía Tây là nơi đa số dân chúng theo Trump và ủng hộ Trump. Với số người bị nhiễm bệnh tăng lên 100,000 người mỗi ngày và số người chết có thể sẽ tăng thành 200,000 người, qui tụ tại các tiểu bang là thành trì của Trump, dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng nhiều đến cử tri không còn tin tưởng nơi Trump nữa và quay chiều.

   Đánh hơi được điều này, những Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa cũng như các dân biểu Cộng Hòa cũng đã bắt đầu muốn quay mặt với Trump. Nhất là những thượng nghị sĩ ra ứng cử kỳ này, đã bắt đầu thấy lo ngại là Trump rớt đài sẽ kéo theo cả những thượng nghị sĩ và dân biểu Cộng Hòa khác. Nhiều tiểu bang trước giờ chỉ bầu cho Cộng Hòa như Arizona, Kansas, Georgia, North Carolina hay ngay cả Texas bây giờ đã nói đến chuyện có thể sẽ trở thành tiểu bang theo Dân Chủ và bầu những thượng nghị sĩ Dân Chủ, đưa lại đa số cho Dân Chủ tại Thượng Viện.

   Những scandals gần đây của Trump tiếp tục cho mọi người thấy những việc làm bậy bạ của Trump. Như ngày thứ sáu 11 tháng 7 vừa qua, Trump cho ân xá Roger Stone khỏi vào tù, tạo nên sôi nổi. Vì Stone đã bị xử tù 40 tháng vì tội nói dối với FBI, nói dối trước Hạ Viện, ngăn cản nhân chứng trong cuộc điều tra của Mueller. Stone là bạn của Trump, trung thành với Trump để che dấu những chuyện về thông đồng với Nga, chuyện Wikileaks lấy tài liệu Nga hacking đảng Dân Chủ, tung ra để hại Hillary Clinton.

   Stone dính líu vào tất cả những chuyện này và thề sẽ che chở Trump đến cùng, không khai ra để Mueller có cớ buộc tội Trump được. Kết quả Stone bị Mueller đưa ra tòa về các tội trên và bị xử án. Nhưng Stone vẫn nhởn nhơ vì biết trước Trump sẽ bảo vệ mình và cho ân xá vào phút chót. Kết quả Trump đã cho ân xá để Stone khỏi nằm tù. Và dĩ nhiên đảng Dân Chủ làm ầm lên, chửi Trump làm bậy, lạm dụng quyền ân xá để cứu bạn mình. Cũng như để thưởng công Stone đã che dấu những chuyện làm bậy hay phạm pháp của Trump.

   Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa là Mitt Romney của Utah và Pat Toomey của Pensylvania cũng đã lên tiếng chỉ trích Trump nặng lời về vụ ân xá Roger Stone này. Tuy nhiên những thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác đều im thin thít hèn nhát không lên tiếng, chứng tỏ đảng Cộng Hòa vẫn còn bị Trump kiềm chế, chưa dám tách rời khỏi Trump hẳn.

   Tóm lại, Trump tiếp tục gây ra hết scandal này đến scandal khác, nhằm đánh lạc hướng dư luận và che dấu dân chúng Hoa Kỳ là Trump hoàn toàn bất lực trong việc đối phó với bệnh dịch Covid-19. Nhưng số người bị bệnh tăng gia kỷ lục và số người chết tăng nhiều tại các tiểu bang lỡ dại nghe lời Trump cho mở cửa sớm, sau cùng sẽ giúp cho dân chúng bị lừa gạt mở mắt ra. Và nhận thức được Trump chính là tai họa lớn lao cho Hoa Kỳ, cũng như cho cả toàn cầu vậy.

    
   #78
    frank

    • Số bài : 891
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 27.08.2013
    • Trạng thái: offline
    Re:Chuyện thời sự 03.08.2020 23:48:32 (permalink)
     
     
    Kinh tế vực thẳm
     

     Kinh tế Hoa Kỳ đã chính thức rơi vào đáy cùng của vực thẳm với những dữ kiện kinh tế mới nhất. 
    Thứ năm 30 tháng 7 vừa qua, bộ Thương Mại cho biết mức tổng sản lượng quốc gia, gross domestic products, viết tắt GDP, của Hoa Kỳ trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2020, đã mất đi 9.5%. Nếu tính cho cả năm, mức thụt lùi này của GDP là 32.9%, chưa bao giờ nhiều như vậy, kể từ khi có sổ sách thu thập dữ kiện kinh tế để so sánh.

    Mức GDP suy giảm này gấp đôi hồi Đại Suy Thoái năm 2008, nhưng khi đó, GDP đi xuống kéo dài trong hai năm, trong khi lần này vì coronavirus, chỉ cần 3 tháng là GDP đã rớt kinh hoàng, kỷ lục ngay! Lý do chính là  sau khi tàn phá vùng phía Bắc như New York, New Jersey,  dịch Covid đã giảm đi tại đây nhưng vì sự mở cửa kinh tế quá nhanh và ngu xuẩn của các tiểu bang miền Nam theo Trump, bệnh dịch hoành hành trở lại. Và kinh tế theo đó rớt xuống thảm hại!

    Tuần lễ vừa qua, bộ Lao Động cho biết số người thất nghiệp khai báo để hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.4 triệu người. Như thế, đây là tuần lễ thứ 19 liền nhau có hơn một triệu người bị mất việc, chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ. Ngoài con số 1.4 triệu người bị thất nghiệp này, còn có thêm 830,000 người làm nghề tự do cũng khai báo để hưởng tiền trợ cấp theo luật lệ mới của Quốc Hội gọi là Pandemic Unemployment Assisstance program. Như vậy tuần lễ qua, có gần 2 triệu rưởi người đã mất việc và ăn tiền trợ cấp, con số kỷ lục!

    Như vậy, tổng số người bị thất nghiệp hiện nay đang sống bằng tiền trợ cấp của chính phủ đã lên đến 30 triệu người. Tổng số người có công việc tại Hoa Kỳ khoảng 150 triệu người. Điều này có nghĩa cứ 5 người, có 1 người bị thất nghiệp và đang ăn tiền trợ cấp của chính phủ để sinh sống. Mức thất nghiệp này như thế nặng ngang với thời Đại Khủng Hoảng thập niên 30’s. Và xã hội không đi vào loạn lạc hay kinh hoàng như thời đó, chỉ vì tiền của chính phủ tung ra để nuôi sống những người dân bị mất việc này.

    Yếu tố quan trọng nhất hiện nay để giữ vững nền kinh tế là chính sách của Ngân Hàng Trung Ương Federal Reserve Bank. Học hỏi được những kinh nghiệm từ thời Đại Khủng Hoảng thập niên 30’s, khi chính sách sai lầm là bóp chẹt về tiền tệ và để cho các ngân hàng trên toàn quốc bị phá sản làm Đại Khủng Hoảng nặng hơn và kéo dài hơn. Bài học là khi bị kinh tế khủng hoảng như thế, Ngân Hàng Trung Ương Federal Reserve phải thả lỏng, tung tiền ra tối đa, không sợ lạm phát in tiền như nước để cứu vãn kinh tế.

    Thời Đại Suy Thoái năm 2006, Ben Bernanke, chủ tịch Federal Reserve Bank lúc đó, đã áp dụng bài học và cho tung tiền bằng hình thức gọi là quantitative easing, mua lại công khố phiếu Treasury bonds để thảy tiền vào thị trường hàng vài trăm tỷ Mỹ Kim mỗi lần. Tất cả là 3 lần làm quantitative easing, Bernanke đã cứu được kinh tế Hoa Kỳ lúc đó và làm kinh tế phát triển, kéo dài 18 năm từ đó đến nay.

    Năm 2020 với kinh tế rơi vào vực thẳm vì coronavirus và sai lầm và ngu xuẩn của Trump coi thường và chối bỏ tầm nguy hại của dịch bệnh. Fedear Reserve Bank với Jerome Powell làm chủ tịch đã áp dụng kinh nghiệm của Bernanke và còn đi xa và mạnh tay hơn nữa.. Lúc trước, Bernanke giới hạn số tiền mua Traesury bonds, mỗi lần vài trăm tỷ Mỹ Kim. Nhưng với mức rơi kinh hoàng của kinh tế và mọi sự đóng cửa, tê liệt hoàn toàn, chủ tịch Jerome Powell đã tuyên bố Federal Reserve sẽ tung tiền ra vô giơi hạn và kéo dài cho đến khi nào kinh tế ổn định, không bị ràng buộc bởi số tiền phải tung ra bao nhiêu hay kéo dài bao lâu.

    Hơn nữa, Federal Reserve Bank không phải chỉ mua Treasury bonds, nhưng còn mua trái phiếu của các công ty. Có nghĩa không để cho các công ty phải vỡ nợ vì thiếu tiền vốn để làm ăn. Công ty lớn đã đành, ngay cả các công ty nhỏ, thường khó bán ra trái phiếu của công ty vì không được tin tưởng là công ty có thể trả vốn lẫn lời, gọi là junk bonds, có tiền lời rất cao để dụ thị trường trái phiếu. 

    Ngay cả các junk bonds này, có giá trị thấp, cũng được Federal Reserve Bank mua nốt! Có nghĩa Ngân Hàng Trung Ương sợ các công ty bậc trung hay loại nhỏ, bấp bênh dễ phá sản sẽ làm thất nghiệp tăng hơn và kinh tế theo dây chuyền đi xuống nặng hơn, nên tung tiền mua junk bonds để các công ty này có vốn tiếp tục hoạt động.

    Cũng thế, Federal Reserve Bank tung tiền mua các trái phiếu của tiểu bang, thành phố, quận, gọi là municipal bonds, để giúp các chính quyền địa phương có tiền đỡ phải sa thải công chức, nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, đổ rác.v.v.. làm thất nghiệp nặng hơn. 

    Federal Reserve Bank cũng yểm trợ hệ thống ngân hàng tối đa, đã can thiệp vào việc mua bán trên thị trường các giấy tín dụng của ngân hàng gọi là repo papers, khi hệ thống này bị lâm vào tình trạng đông lạnh, có thể lan rộng làm nguy hiểm cho tín dụng khắp nơi, Federal Reserve cũng tung tiền tối đa để giải cứu, nhất quyết giữ cho kinh tế và tín dụng chạy đều. Những điều này ít được công bố và ít ai nói đến nhưng tầm quan trọng rất cao. Federal Reserve Bank đã phảii hứa hẹn là sẽ tung vào thị trường repo papers này mỗi tuần một trillion Mỹ Kim nếu cần. Lúc đó thị trường này mới yên ổn và chạy đều trở lại.

    Điều này cho thấy sức mạnh của Federal Reserve Bank để giúp cho nền kinh tế và tín dụng không bị đông lạnh và tiếp tục chạy đều. Hiện nay mỗi tháng Federal Reserve Bank mua vào 80 tỷ Treasury bonds và 40 tỷ trái phiếu nhà cửa gọi là mortgage-backed securities. Thời gian mua vào công khố phiếu và trái phiếu nhà cửa này không có giới hạn, có nghĩa mua hoài đến khi yên mới thôi! Như thế, Federal Reserve Bank đã in tiền ra khi mua các công khố phiếu và trái phiếu của các công ty, cũng như trái phiếu nhà cửa hay của municipalities. 

    Chỉ trong vài tháng nay, sổ sách kế toán của Federal Reserve Bank gọi là balance sheet đã lên đến 7 trillions Mỹ Kim. Hồi tháng 3, 2020, balance sheet của Federal Reserve là 4 trillion. Như vậy chỉ mới vài tháng nay, Federal Reserve đã tung ra 3 trillions Mỹ Kim để ổn định thị trường. Và từ nay đến cuối năm, ước tính là Federal Reserve sẽ có balance sheet là 10 trillions Mỹ Kim, có nghĩa tiếp tục in tiền ra tối đa, chưa biết bao giờ mới ngừng!

    Thực sự mức độ kinh hoàng của nền kinh tế Hoa Kỳ sụp đổ đã lên đến quá mức. Và những can thiệp của Ngân Hàng Trung Ương bằng cách in tiền bơm vào 3 trillions trong mấy tháng nay cũng chưa đủ! Như chính chủ tịch Jerome Powell khi ra điều trần trước Quốc Hội đã tuyên bố là cần chính quyền tăng gia kích thích kinh tế gọi là fiscal stimulus. Lý do chính là kinh tế tê liệt, người dân không có tiền và sợ hãi không dám tiêu tiền, kinh tế cứ như thế sẽ rơi vào vòng lẩn quẩn xấu, tiếp tục rơi vào vực thẳm không ngóc đầu lên được.

    Cách thức nhanh nhất và mạnh nhất để cứu chữa là rải tiền ra cho dân chúng có tiền mà tiêu. Đây là phương cách mà cựu chủ tịch Federal Reserve trước kia là Ben Bernanke đã  phổ biến là dùng trực thăng thả tiền từ trên trời rơi xuống cho dân chúng lượm lên mà đem tiêu xài, gọi là Helicopter Ben! Lý do là kinh tế Hoa Kỳ có 2/3 tổng số GDP là do tiêu thụ consumer spending. Có nghĩa nếu dân chúng sợ hãi cho tương lai, thắt chặt hầu bao không dám chi tiêu, mọi thứ sẽ ngưng trệ hết và kinh tế không ngóc đầu lên được. Cần phải cho tiền phát không để dân chúng tiêu xài mới kích thích kinh tế lại được!

    Đây là nguyên nhân Quốc Hội đã ra luật gọi là CARES Act tiêu ra 3 trillions, giúp cho người thất nghiệp được thêm 600 Mỹ Kim mỗi tuần cộng thêm với tiền trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang. Cũng như chương trình PPP, paycheck protection program, để giúp tiền cho các công ty nhỏ để giữ nhân công không sa thải. Nhờ vào đạo luật này cũng như phát không cho mỗi đầu người 1200 Mỹ Kim và nhất là người thất nghiệp được tiền 600 mỗi tuần, còn nhiều hơn cả khi đi làm. Nên kinh tế mấy tháng nay mới tương đối tạm ổn, không bị nặng thêm.

    Nhưng đạo luật nói trên chỉ giúp đến cuối tháng 7 sẽ chấm dứt. Với dịch bệnh chưa đỡ lại còn nặng hơn ở nhiều tiểu bang, Quốc Hội sẽ còn phải chi tiêu nhiều hơn nữa, Hạ Viện đòi chi thêm 3 trillions. Nhưng Thượng Viện do Cộng Hòa chiếm đa số, chỉ chịu chi thêm 1 trillions và đòi giới hạn tiền cho thêm người thất nghiệp chỉ 200 Mỹ Kim mỗi tuần và chỉ đến 70% số lương cũ. Hiện nay còn bề tắc chưa giải quyết được. Nhưng đứng trước mức gia tăng của dịch bệnh Covid, nhiều phần Thượng Viện sẽ phải qui hàng và cho giúp thêm, không được 3 trillions như Hạ Viện đòi, cũng phải cỡ 2 trillions để giúp người thất nghiệp!

    Như vậy để cứu chữa kinh tế đang rơi vào vực thẳm, Federal Reserve Bank đã bơm tiền vào hệ thống tín dụng là 3 trillions, đến cuối năm có thể sẽ có balance sheet là 10 trillions. Quốc Hội đã chi ra 3 trillions khác và sẽ phải chi thêm 2 hay 3 trillions trong những ngày sắp đến. Nếu chưa yên được, từ đây đến cuối năm có thể sẽ lại phải chi ra 3 hay 4 trillions nữa!

    Câu hỏi được đặt ra là với cả hàng 10 – 15 trillions tung ra như thế, hậu quả sẽ như thế nào với lạm phát và giá trị của tiền Mỹ Kim trên toàn cầu. Lạm phát hiện nay gần như không đáng kể, dưới 2 % vì kinh tế toàn cầu quá yếu. Mức lãi xuất hiện nay xuống thấp kỷ lục. Như treasury bond 10 năm chỉ có tiền lời 0.55%, treasury bond 30 năm chỉ có mức quá thấp là 1.25%. Như thế hiện nay đe dọa về giảm phát deflation còn nhiều hơn lạm phát inflation. Và Hao Kỳ có thể bơm tiền hết trillion này đến trillion khác mà không sợ nạn lạm phát!

    Nhưng giá trị tiền Mỹ Kim hiện nay đã xuống khá nhiều. Vì các quốc gia khác cho rằng với Federal Reserve và chính phủ Hoa Kỳ bơm tiền ra quá nhiều như thế, tiền Mỹ Kim mất đi giá trị và trong tương lai có thể vai trò của tiền Mỹ Kim là reserve currency, có nghĩa được toàn cầu xài đến, sẽ không còn đứng vững nữa. Đây là lý do tại sao giá vàng hiện nay đã lên vùn vụt tới mức 2000 Mỹ Kim một ounce. Chỉ vì ai cũng cho là tiền Mỹ Kim bây giờ vô giá trị khi Federal Reserve in tiền ra như giấy lộn như thế!

    Việc Federal Reserve và Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát đòi in tiền vô tội vạ và phát không cho dân xài để cứu vãn kinh tế, thực ra hiện nay rất phù hợp với trường phái lý thuyết kinh tế mới gọi là Modern Monetary Theory. Lý thuyết này cho rằng quốc gia nào in tiền riêng của mình và được chấp nhận giá trị như Hoa Kỳ, Nhật, Âu Châu có thể muốn in tiền bao nhiêu thì in để tiêu dùng và giải quyết nạn thất nghiệp, cũng như dùng tiền cho không người dân về y tế, học đại học hay cho năng lượng xanh green energy. 

    Lý thuyết này cho rằng in tiền như thế không gây ra lạm phát và nếu có xảy ra, có thể đánh thuế cao hơn để giải quyết. Dĩ nhiên lý thuyết này được phe cực tả ủng hộ và bị công kích nhiều do các kinh tế gia chính thống. Tuy nhiên với đà kinh tế Hoa Kỳ hiện nay đang ở đáy vực thẳm và Federal Reserve in tiền không kịp, lý thuyết này hiện nay bắt đầu được để ý đến và chấp nhận, không dè bỉu như trước!

    Một ý kiến khác cũng được nhắc đến là cho mỗi người dân một lợi tức đủ sống, không cần biết có đi làm hay không. Gọi là UBI, universal basic income, cho mỗi người dân 1000 đến 2000 Mỹ Kim mỗi tháng. đủ để sống. Ai muốn kiếm tiền thêm thì đi làm! Và quyền lợi này có thể tài trợ bằng cách đánh thuế nặng hơn trên người giàu gọi là wealth tax, đánh thuế 5% trên tài sản người giàu mỗi năm để chia cho dân chúng khác làm lợi tức căn bản!

    Thực sự việc Quốc Hội cho người thất nghiệp thêm 600 mỗi tuần, nhiều hơn cả mức lương cũ, đã làm cho kinh tế Hoa Kỳ ổn định hơn và giúp cho biết bao nhiêu người tầng lớp kém không bị đuổi ra khỏi nhà thành vô gia cư hay có đủ tiền chi tiêu cho những nhu cầu khẩn thiết. 

    Sự rộng rãi này không biết kéo dài được bao lâu nhưng nếu đem lại những hậu quả tốt, điều đó đã làm ý kiến về lợi tức căn bản phổ thông, universal basic income, trở thành một mục tiêu cho phe cực tả theo đuổi. 

    Dĩ nhiên điều này chỉ có thể thực hiện được  với một chính quyền Dân Chủ sau kỳ bầu cử tháng 11 này. Và không phải chỉ có Biden đánh bại được Trump nhưng Dân Chủ còn cần phải thắng cả tại Thượng Viện và giữ Hạ Viện để có đa số tại cả 2 viện mới thông qua các đạo luật cấp tiến được.

    Chúng ta hãy chờ xem!
     

     
    #79
     frank

     • Số bài : 891
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 27.08.2013
     • Trạng thái: offline
     Re:Chuyện thời sự 07.09.2020 23:18:05 (permalink)
      
      
     Ác mộng sắp qua


     Chỉ còn hai tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Và cơn ác mộng kinh hoàng cho Hoa Kỳ cũng như toàn thế giới là Donald Trump sẽ chấm dứt. Có thể như thế không? Hay cơn ác mộng sẽ kéo dài thêm 4 năm nữa để đem lại bao tai ương và hiểm họa cho toàn cầu!

     Với những biến chuyển gần đây nhất, theo thường tình, Trump không thể nào thắng cử được vào kỳ bầu cử tháng 11 này. Vì Trump chịu trách nhiệm cho cuộc đại dịch Covid-19 hiện đang hoành hành tại Hoa Kỳ. Với con số mắc bệnh đã lên đến 6 triệu hai trăm ngàn người nhiễm bệnh, tính đến ngày thứ sáu 4 tháng 9, con số người chết lên đến 185,000 người, trận dịch sẽ còn tăng nhiều hơn nữa trong mùa thu và mùa đông sắp đến. Cho đến khi có thuốc chích ngừa hiệu quả, có lẽ sẽ thêm vài chục triệu người dân Hoa Kỳ nữa mắc bệnh này và con số người chết sẽ có cơ lên đến cả triệu người.

     Sự ngu xuẩn của Trump trong những tháng đầu, chối bỏ khoa học, không chấp nhận sự nguy hiểm của coronavirus, không có chương trình nào để đối phó. Lại còn khăng khăng không chịu đeo khẩu trang, khuyến khích cho những người theo mình ngu dại không theo khuyến cáo giữ vệ sinh chống dịch, tổ chức vận động bầu cử đông người để lây bệnh dịch cho nhau. Những tiểu bang bắt dân ở nhà để tránh lây bệnh, Trump đòi giải phóng để trận dịch lây thêm. Rồi đòi mở cửa sớm các tiểu bang chưa chặn được virus, kết quả làm các tiểu bang miền Nam như Texas. Florida, Arizona bị nặng và chết dân nhiều hơn.

     Hiện nay trân dịch đang lan rộng tại các tiểu bang vùng Midwest như Iowa, Kansas, North Dakota, South Dakota, vốn là thành trì của Trump, bây giờ bị nặng nhiều vì dân chúng dại dột và ngu xuẩn nghe lời Trump nhiều! Các trường đại học mở cửa lại bị lây bệnh cho sinh viên cả vài ngàn người chỉ vì Trump hô hào đòi mở cửa trường học sớm. Có nghĩa những nơi nghe lời và tin vào những tuyên bố bậy bạ, phản khoa học, ngu dại của Trump đều bị nặng và trận dịch Covid này khó lòng chấm dứt được, chỉ vì tội của Trump cả!

     Theo David Leonhardt của tờ New York Times, Hoa Kỳ chỉ có số dân là 4% của toàn thế giới nhưng đã chiếm giữ đến 22% số người bị chết vì trận dịch Covid. Nếu như Hoa Kỳ có một chính quyền bình thường, làm những công việc trung bình, không quá ngu xuẩn như chính quyền của Trump để đối phó với trận dịch, con số người chết vì bệnh dịch này sẽ chỉ là 40,000 người. Hay nói cách khác, 145,000 người sẽ còn sống sót, không phải là 185,000 người đã chết do Covid, tính cho đến cuối tuần lễ vừa qua.

     Điều này có nghĩa Trump phải chịu trách nhiệm cho cái chết của thêm 145,000 người dân Hoa Kỳ trong mấy tháng vừa qua. Và con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhiều hơn từ đây đến hết mùa đông sắp đến, khi dịch Covid sẽ gia tăng nhiều hơn nữa với mùa lạnh và với các virus thường xuyên của mùa đông như cúm.

     Nền kinh tế của Hoa Kỳ tiếp tục trong giai đoạn suy thoái nặng, chỉ vì bệnh dịch Covid-19. Và khi Trump gây nên tội vì đã không có một chính sách nào đối phó với dịch, Trump cũng phải chịu trách nhiệm khi kinh tế Hoa Kỳ sa vào vực thẳm, nặng nhất kể từ thời Depression thập niên 30’s cho đến nay. Tỷ lệ thất nghiệp tuy tháng vừa rồi đã khá hơn trước là 8.4% so với kỷ lục là 14.7% khi dịch Covid nặng nhất vào tháng 4/2020. Nhưng số người thất nghiệp vẫn là con số kinh hoàng là 20 triệu người.

     Mặc dù những người bị thất nghiệp này chưa rơi vào túng quẫn và ra đường sống nhờ có trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang và 600 Mỹ Kim mỗi tuần do trợ cấp liên bang. Nhưng trợ cấp này đã chấm dứt vào cuối tháng 8 và Quốc Hội vẫn chưa ra được đạo luật để kéo dài tiền trợ cấp này đến cuối năm. Lý do vì sự chống đối của phe Cộng Hòa giữ đa số tại Thượng Viện. Hạ Viện đã thông qua luật để tung ra 3 trillions nữa để giúp người thất nghiệp và trợ giúp tiểu bang. Nhưng phe Cộng Hoà nhất định cắt, chỉ cho tối đa là 500 tỷ Mỹ Kim.

     Sự bất đồng này giữa Hạ Viện, Thượng Viện cũng như Bạch Cung làm đạo luật trợ giúp thêm này không thông qua được. Trong khi đó, tình trạng dân chúng mất việc, thiếu tiền trả thuê nhà, tiền ăn… sẽ càng ngày càng bi thảm. Dĩ nhiên nếu gần đến ngày bầu cử, đạo luật tiếp tục trợ giúp người thất nghiệp vẫn còn bế tắc sẽ gây ra tai hại nhiều cho Trump. Vì dân chúng bỏ phiếu theo túi tiền của mình. Khi kinh tế yếu kém, dân chúng thiếu tiền, nghèo khổ, sẽ đổ hết tội lên đầu chính quyền đương nhiệm và đương nhiên Trump sẽ mất phiếu nhiều hơn nữa.

     Ngoài những chuyện lớn như dịch Covid-19, kinh tế rơi vào vực thẳm, Trump tiếp tục có những scandals liên tiếp, gần như vài ngày lại có một chuyện mới về tư cách và con người của Trump. Những chuyện xấu xa của Trump bị lột trần gần như liên tục kể từ thời ra tranh cử kỳ trước 2016, suốt cho dến nay, không bao giờ ngừng. 

     Gần đây nhất là cuốn sách của cô cháu ruột, Mary Trump, con của người anh cả là Fred Trump. Người cháu này kiện cáo với Trump về tài sản, làm nghề clinical psychologist nên phân tích tâm lý của ông chú, kể hết những cá tính xấu xa, đối xử khốn nạn của Trump với người anh ruột và cô cháu gái. Hơn nữa, cô này còn thu thanh được những phê bình của người chị của Trump, nguyên là một chánh án liên bang. Bà này phê bình về Trump là người không ra gì, thiếu tư cách, tất cả chỉ nghĩ về mình, làm lợi cho mình. Có nghĩa chính bà chị Trump, biết rõ cá tính của người em hơn ai hết, đã phê bình về Trump là một kẻ không xứng đáng. Và đã bị cô cháu gái Mary Trump thu vào tape và tung ra hết!

     Ngoài ra còn cuốn sách của Michael Cohen, nguyên là luật sư riêng của Trump, cũng là người lo mọi chuyện bẩn thỉu, mờ ám và phạm pháp của Trump. Cohen bị tù vì xử tội là dùng tiền bịt miệng cô đào porno Stormy Daniels để cô này không khai ra là ngủ với Trump. Chuyễn này coi là phạm vào luật tranh cử và tuy Cohen bị xử và nằm tù, tội của Trump là kẻ chủ mưu vẫn được để đó, chờ ngày Trump ra khỏi tòa Bạch Cung sẽ bị công tố viện của New York truy tố và đem ra tòa. Đây là lý do chính Trump sẽ phải dùng mọi cách, kể cả gian lận trong tương lai, để thắng cử. Vì nếu Trump thắng và tiếp tục làm tổng thống, vụ xử Trump phạm pháp này sẽ bị chìm xuồng. Nếu Trump thua, đây sẽ là việc đầu tiên tòa án New York làm để xử tội Trump!

     Michael Cohen gần đây được thả ra và chỉ giam lỏng tại nhà vì chuyện dịch Covid. Cohen viết sách kể hết mọi chuyện bẩn thỉu của Trump vì Cohen là tay chân đắc lực và thân tín nhất của Trump cả hàng chục năm, đã từng tuyên bố sẵn sàng nhận lãnh viên đạn bắn vào Trump. Có nghĩa Cohen nhận là trung thành bất kể mạng sống mình với Trump. Nhưng chỉ vì Trump không chịu dùng quyền ân xá tha cho Cohen, nên Cohen quay mặt phun ra hết trong cuốn sách kể tội Trump!

     Những scandals của Trump tiếp tục không ngừng nghỉ. Ngoài những tiết lộ động trời từ người ruột thịt trong nhà về tư cách của Trump, cũng như luật sư riêng, tay chân thân tín nhất về chuyện phạm pháp của Trump, gần đây nhất là chuyện Trump chửi những người lính và những chiến sĩ trận vong của Hoa Kỳ.

     Bắt đầu bằng một bài báo đăng trên tờ Atlantic do chủ bút là ký giả kỳ cựu và uy tin là Jeffrey Goldberg viết, đăng tải ngày thứ năm 3 tháng 9. Bài viết tiết lộ là năm 2018, khi Trump sang Pháp, Trump đã từ chối không đến viếng nghĩa trang lính Hoa Kỳ tử trận Đệ Nhất Thế Chiến . Lý do hôm đó mưa, Trump không muốn bị ướt đầu làm hư mái tóc mầu cam, Trump mỗi ngày mất cả tiếng để sửa soạn! Hơn nữa Trump thấy không có gì quan trọng phải đi vinh danh chiến sĩ trận vong. Theo 4 người đi cùng, ẩn danh kể lại cho Goldberg, Trump tuyên bố: “ Tại sao phải đi đến nghĩa trang đó, toàn bọn losers (thua trận) “

     Sau đó, Trump còn gọi những lính Marines chết trận này là suckers (bị gạt) . Trump trước giờ đã từng tuyên bố là thượng nghị sĩ McCain không có gì đáng gọi là anh hùng. Vì bị bắt nên là loại thua cuộc loser, không thể gọi là anh hùng!. Vì đã có quá trình khinh miệt lính trận trước đó nên bài báo Atlantic này với Goldberg là ký giả uy tín tường thuật nên ai cũng tin câu chuyện này có thật. Dù Trump như thông lệ, chuyện gì bất lợi cho mình, đều tuyên bố là chuyện bậy, làm gì có chuyện đó! Tôi đâu có nói như vậy! Nghĩa là Trump chối hết, cái gì cũng chối và chửi lại ngay!

     Theo một số người thân cận với Trump tiết lộ, Trump vốn trước kia trốn lính bằng cách bỏ tiền cho một bác sĩ về chân chứng là bị mọc nhánh ở gót chân heel spur, nên được miễn dịch. Sau đó, Trump thường ngạo những người nhập ngũ là đần độn quá nên mới phải đi lính. Vì mang mặc cảm trốn lính này nên Trump thường xuyên khinh miệt người lính đánh trận, cũng như có lần đặt câu hỏi tại sao chính phủ phải cố gắng tìm và giải thoát cho lính ra trận bị bắt. Thua trận là loser, bị bắt hay bị chết là sucker, ngu cho chết!

     Phản ứng về tiết lộ này trên tờ Atlantic rất sôi nổi. Ứng cử viên Joe Biden có con đi lính tại Iraq, chửi Trump ngay. Chuck Hagel, cựu bộ trưởng quốc phòng thời Obama, trước kia là thượng nghị sĩ Cộng Hòa, cũng là cựu quân nhân tại Việt Nam, trong cuộc phỏng vấn TV đài ABC hôm chủ nhật 6 tháng 9, đã gọi chuyện Trump chửi chiến sĩ trận vong là losers, suckers, là chuyện đáng khinh bỉ, không chấp nhận được.

     Scandal mới nhất này của Trump hiện đang làm cho ban vận động bầu cử của Trump rất lo ngại. Lý do là trong cuộc bầu cử trước kia năm 2016, Trump được giới quân nhân ủng hộ rất nhiều, khoảng 60% so với Hillary Clinton chỉ được 40%. Nay với tiết lộ này về Trump giới quân đội và cựu chiến binh rất bất mãn và thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ủng hộ của giới quân đội cho Trump đã thua tỷ lệ ủng hộ Biden. Con số người đi bầu thuộc quân đội hiện dịch và cựu quân nhân lên đến 16 triệu người. Nên nếu Trump mất ủng hộ của giới này, hy vọng đắc cử của Trump giảm đi nhiều.

     Tuy nhiên trong hầu hết các thăm dò dư luận, tỷ lệ ủng hộ Trump của người đi bầu gần như lúc nào cũng suýt soát trên dưới 40%. Đây là căn bản gọi là base của Trump, hầu như dù chuyện gì xấu xa, đê tiện, bỉ ổi nhất của Trump bị phơi bầy, vẫn không nao núng và vẫn tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Trump. Số người ủng hộ Trump mù quáng này gần như một thứ giáo phái cuồng tín, cult, theo Trump dù biết rõ Trump xấu xa đến đâu đi nữa!

     Thành phần này hầu hết là da trắng, có đầu óc kỳ thị nặng. Trước giờ đám dân chúng này vẫn coi da trắng là thượng đẳng, white supremacists, dù không dám nói ra. Nay thấy Trump ngang nhiên kêu gọi chuyện kỳ thị, cấm dân nhập cư, immigrant, nên thích thú quá vì đúng sở nguyện. Nên chấp nhận Trump hết, dù biết Trump vô tư cách, đê tiện, bất tài, chỉ cần bảo vệ quyền lợi tối thượng của da trắng và cấm di dân là thoả mãn rồi!

     Hơn nữa, Trump còn được giới tin lành Evangelicals ủng hộ hết mình vì cấm phá thai, đưa người vào Tối Cao Pháp Viện và cho các thẩm phán liên bang đều là bảo thủ, để sau này theo đúng đường lối bảo thủ, cấm phá thai. Số dân này khá đông, cộng với dân kỳ thị là căn bản cho cử tri bầu cho Trump ở mức 40%, không bao giờ suy suyển.

     Vì thế trong cuộc chạy đua bầu cử với Biden, Trump chỉ cần giữ được base của mình nên tìm đủ cách đưa ra chuyện bạo động của dân đen và đàn áp để khích động đám dân căn bản của mình. Điều này cho thấy Biden muốn thắng Trump không phải dễ. Trump sẽ còn nhiều mánh lới đưa ra để ngăn chặn dân đen, dân Mễ không đi bầu được, gọi là voter suppression. Cũng như tìm cách để ngăn chặn chuyện bỏ phiếu bằng thư, mail-in ballots, gọi đây là gian lận. Mục đích của Trump là dọn đường nếu thua Biden, sẽ gọi là gian lận bầu cử để vô hiệu hóa cuộc bầu cử!

     Tóm lại, cơn ác mộng tên Trump có thể sẽ qua đi sau hai tháng nếu Biden thắng Trump bằng tỷ lệ quá xa, không thể chối cải được. Nhưng nếu suýt soát, ngang ngửa, rất nhiều chuyện sẽ xảy ra ngay sau ngày bầu cử một khi tỷ lệ hơn thua không rõ ràng. Và cơn ác mộng cho Hoa Kỳ cũng như cho cả toàn cầu sẽ kéo dài. Và tiếp tục kéo dài triền miên, chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt!
      
     #80
      frank

      • Số bài : 891
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 27.08.2013
      • Trạng thái: offline
      Re:Chuyện thời sự 22.09.2020 02:22:16 (permalink)
       
       
      Chuyện gì sẽ xảy ra sau ngày bầu cử 3 tháng 11


      Chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến ngày bầu cử 3 tháng 11, quyết định cho vận mệnh của quốc gia Hoa Kỳ. Vì có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử, lại có một cuộc bầu cử quan trọng đến thế cho sự sống còn của nền dân chủ, cũng như hướng đi trong tương lai của Hoa Kỳ. Cũng như cho cả toàn cầu!

      Những cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy Biden hơn điểm Trump suốt từ hơn nửa năm nay, kể từ khi có đại dịch Covid. Thăm dò mới nhất do NBC News và Wall Street Journal làm từ ngày 13 đến 16 tháng 9, cho thấy Biden hơn Trump 8 điểm. Biden được 51% trong khi Trump chỉ có 43%. Con số này gần như không thay đổi với rất nhiều các cuộc thăm dò dư luận trong mấy tháng qua. Một lý do là hầu hết dân chúng Hoa Kỳ đã có quyết định sẽ bầu cho ai, gần như không thay đổi nữa. Trong thăm dò dư luận của NBC-Wall Street Journal, 90% số người được phỏng vấn cho biết là chắc chắn sẽ bầu cho người nào, dù có chuyện gì đi nữa!

      Điều này giải thích tại sao Trump bị hết scandal này đến scandal nọ trong mấy tháng vừa qua, toàn những chuyện kinh khủng. Nhưng con số hơn 40% dân Hoa Kỳ, ủng hộ Trump một cách cuồng tín, vẫn bỏ ngoài tai và sẻ bỏ phiếu cho Trump, không lay chuyển!

      Scandal mới nhất là cuốn sách mới ra của Bob Woodward, ký giả kỳ cựu và nhiều uy tín của tờ Wasington Post, người đã điều tra và lột trần những làm bậy của Nixon về vụ Watergate cùng với Carl Bernstein, đưa đến việc Nixon phải từ chức. Woodward viết sách nhan đề “Rage”, sau khi đã phỏng vấn Trump 18 lần và thu thanh vào tape tất cả những gì Trump kể lể. 

      Không ai hiểu tại sao Trump có thể ngu xuẩn đến mức để cho Woodward moi móc hết những xấu xa của mình và chấp thuận cho Woodward thu thanh để không thể chối cãi được. Trump thừa biết Woodward là người cùng với Berstein hạ bệ Nixon thuở trước. Nhưng Trump như đom đóm, thấy ánh sáng là bay đến, cảm thấy hãnh diện đã được Woodward người nổi tiếng thần tượng của báo chí phỏng vấn. Nên Trump không giữ gìn gì, tâm sự, kể lể hết để mặc Woodward dẫn dắt lôi kéo phun ra hết sự thật!

      Điểm quan trọng nhất trong cuốn sách của Woodward là từ tháng 2/2020, Trump đã thú nhận với Woodward là đã biết coronavirus gây chết người và dễ lây, nguy hiểm. Nhưng vẫn tiếp tục nói láo với dân chúng là không có gì, virus này chỉ như cảm cúm thường, sẽ biến mất, mọi sự đều kiểm soát được! 

      Có nghĩa Trump lừa dối dân chúng để dân khỏi hoảng loạn, stock sẽ rớt xuống làm Trump mất chỗ khoe. Và sự nói láo bịp bợm này của Trump đã làm dân chúng Hoa Kỳ ơ hờ, không chịu theo khuyến cáo của CDC đeo khẩu trang, cách ly. Kết quả hiện nay đã lên đến 200,000 người chết. Nhưng chỉ vì Trump tiếp tục dối gạt để làm nhẹ tầm nguy hiểm, nhiều người nghe lời Trump không chịu giữ gìn nên đã lây bệnh và chết vì Covid. Trong khi chính Trump đã thú nhận với Woodward là biết từ tháng hai là virus nguy hiểm làm chết người. Có nghĩa những kẻ theo Trump, tin lời dối gạt của Trump nên chỉ còn nửa phần não bộ, trở thành xác chết biết đi zombie. Nên sau cùng đã lây bệnh Covid và chết thật!

      Nhiều người cho rằng với những tiết lộ mới nhất này của Woodward, con số dân chúng Hoa Kỳ ủng hộ Trump sẽ giảm đi nhiều. Nhưng thăm dò dư luận gần đây vẫn tiếp tục cho thấy Trump chỉ thua Biden từ 6 đến 10 điểm, không đi xuống hơn nữa. Và tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn giữ ở mức 40-45%, không suy suyển!

      Điều này cho thấy cuộc chạy đua bầu cử vẫn chưa biết mèo nào cắn mỉu nào và Trump vẫn có hy vọng thắng nếu lật ngược thế cờ tại những tiểu bang ngang ngửa, quyết định thắng bại. Lý do là bầu cử tại Hoa Kỳ theo hệ thống gọi là electoral votes theo tiểu bang, không phải là đếm phiếu trên toàn quốc, ai nhiều hơn là thắng, gọi là popular vote.

      Như trường hợp vụ bầu cử giữa Bush và Gore 20 năm trước, Gore có số phiếu phổ thông popular votes trên toàn quốc nhiều hơn Bush. Nhưng hai người ngang ngửa với số phiếu electoral votes của các tiểu bang. Quyết định là tiểu bang Florida, ai thắng Florida là thắng luôn. Kết quả Florida cũng ngang ngửa, phải đếm đi đếm lại, chỉ chênh nhau vài ngàn phiếu. Sau cùng phải đưa lên Tối Cao Pháp Viện để quyết định. Với kết quả là Tối Cao Pháp Viện cho Bush thắng!

      Năm 2016, Hillary thắng Trump với phiếu phổ thông toàn quốc hơn cả triệu lá phiếu. Nhưng chỉ vì một số tiểu bang như Wisconsin, Pensylvania, Ohio Trump thắng electoral votes nên Trump thành tổng thống. 

      Hệ thống bầu cử theo electoral vote này có từ thời lập quốc của Hoa Kỳ, để giữ cho mỗi tiểu bang có tầm quan trọng bằng nhau, dù tiểu bang lớn nhỏ hay nhiều người ít người đều có tầm quyết định cho kết quả bầu cử. Nên đưa đến điểm trái khoáy là chỉ có một số ít tiểu bang thực sự quyết định cho kết quả của cuộc bần cử. Những tiểu bang lớn như California, New York, Texas dù lớn và đông dân thực ra không có ảnh hưởng nhiều cho kết quả sau cùng của bầu cử.

      Muốn thắng phải có 270 lá phiếu electoral votes. Những tiểu bang như California, Oregon, Washington state dọc bờ biển phiá Tây, cũng như New York, New Jersey, Connecticut, Illinois phía Đông gần chư chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho Dân Chủ. Những tiểu bang như Texas, Oklahoma, Kansas, Tennessee, Norhth và South Dakoata, cũng như các tiểu bang miền Nam như Alabama, Mississipi, Arkansas sẽ bỏ cho Cộng Hòa. Như vậy đối với electoral votes, hai bên như ngang ngửa. Hiện nay 12 tiểu bang gọi là swing states chưa biết chắc sẽ đi theo ngả nào là Arizona, Florida, Georgia, Iowa, Maine, Michigan, Minnesota, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Pensylvania, Wisconsin.

      Hai phe tranh cử hiện đổ dồn năng lực và tiền bạc để vận động tại các tiểu bang này. Trump và Biden cũng thi nhau để xuất hiện và hy vọng đạt được phần thắng tại mỗi tiểu bang để thu hoạch đủ số phiếu cần thiết là 270 electoral votes của các tiểu bang này.

      Theo thăm dò dư luận mới nhất của NBC News và Wall Street Journal, Biden hơn Trump 6 điểm nếu cộng tất cả 12 tiểu bang swing states này. Nhưng Trump gần đây đang đi lên tại Florida nhờ vào nhóm dân Cuba chống cộng sản tại Miami. Cũng như Trump đang lấy lòng dân gốc Puerto Rican sống tại Nam Florida là sẽ cho tiền nhiều tỷ Mỹ Kim tái thiết Puerto Rico bị tàn phá do hurricane Maria mấy năm trước. 

      Trước giờ Trump phe lờ không đoái hoài gì hòn đảo này. Nhưng chỉ vì dân Puerto Ricans sống ở Florida khá đông nên Trump mị dân để lấy phiếu. Lý do là Trump nếu thua Biden ở Florida là coi như thua luôn vì Florida lớn và có số phiếu electoral votes nhiều hàng thứ ba là 29 phiếu, ngang với New York, chỉ thua Texas có 38 phiếu và California hàng đầu có 55 phiếu. Florida như vậy giữ tầm mức rất quan trọng. Biden nếu thua Florida còn có thể gỡ lại được. Nhưng với Trump, Florida là tiểu bang quyết định, nếu thua là hết gỡ!

      Dù chỉ còn một tháng nữa là đến ngày bầu cử nhưng những biến chuyển tiếp tục xảy ra gần như liên tục. Mới nhất là vụ bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện là Ruth Bader Ginsberg mới chết hôm thứ bảy 19 tháng 9 vì ung thư tụy tạng. Bà này phe cấp tiến nên nếu Trump đề cử một người bảo thủ và Thượng Viện với Mitch McConnnell có đủ số phiếu thông qua được, phe bảo thủ sẽ có đa số là 6-3 tại Tối Cao Pháp Viện và chắc chắn sẽ bỏ được luật phá thai, cũng như hủy bỏ bảo hiểm Obamacare.

      Vụ này rất sôi nổi vì Trump làm chuyện này sẽ khích động được đám dân bảo thủ và phe Evangelicals cũng như Catholics chống phá thai . Nhưng ngược lại, số phụ nữ cấp tiến và có trình độ đại học sẽ chống đến cùng và sẽ bị khích động để đi bầu cho Biden. Lý do là phe cấp tiến ủng hộ Bernie Sanders có thể sẽ ở nhà không đi bỏ phiếu cho Biden vì cho rằng Biden không cấp tiến đủ. Nhưng nay vì chuyện bà Ginsberg chết và Trump đưa một thẩm phán bảo thủ lên thay thế sẽ làm cán cân tại Tối Cao Pháp Viện nghiêng hẳn về bảo thủ hàng vài thập niên nữa. Nên phe cấp tiến sẽ phải ùn ùn đi bỏ phiếu cho Biden cũng như cho các ứng cử viên Dân Chủ tại Thượng Viện để lấy đa số cho Dân Chủ và làm thay đổi được tình trạng này.

      Thực sự hiện nay dù Biden trên chân Trump trong các thăm dò dư luận nhưng cuộc bầu cử này sẽ ngang ngửa và nhiều chuyện sẽ xảy ra. Trump đã sửa soạn cho việc thua phiếu với Biden bằng cách hô hoán từ mấy tháng nay là sẽ có sự gian lận bầu cử. Lý do là phe Dân Chủ sẽ bỏ phiếu nhiều bằng cách gửi lá phiếu theo Bưu Điện. Trump buộc là sẽ có nhiều người gian lận khi gửi thư để bỏ phiếu dù hoàn toàn không có chứng cớ nào. Nhưng một khi Trump thấy bị thua phiếu Biden, Trump sẽ tuyên bố có gian lận và đòi đếm phiếu lại. Cũng như Trump sẽ tìm cách vô hiệu hoá những chỗ nào Trump thua phiếu. 

      Dĩ nhiên sẽ có nhiều vụ kiện và sau cùng sẽ đưa lên Tối Cao Pháp Viện để phân xử như thời Bush và Gore 20 năm trước. Nếu Trump đưa được một thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện trước ngày bầu cử, Trump sẽ nắm được Tối Cao Pháp Viện và xử xho Trump thắng. Tuy nhiên nếu không có đủ số phiếu tại Thượng Viện để thông qua đề cử của Trump, nhiều phần chánh án Tối Cao Pháp Viện là Roberts sẽ bỏ phiếu cùng với phe cấp tiến và tỷ số sẽ là 4-4, có nghĩa sẽ không giải quyết được gì.

      Chuyện gì sẽ xảy ra sau ngày bầu cử 3 tháng 11 và không có kết quả rõ ràng là ai thắng ai thua, cũng như nếu Trump thua và hô hoán là có gian lận khắp nơi và không chịu nhường bước. Nếu Tối Cao Pháp Viện cũng không giải quyết được vì chỉ còn 8 thẩm phán như đã nói ở trên và không xử cho ai thắng ai thua được. lúc đó theo hiến pháp Hoa Kỳ, tu chính án thứ 12 sẽ được áp dụng.

      Ngày bầu cử là 3 tháng 11, nhưng tùy theo mỗi tiểu bang, hạn chót để đếm phiếu cho các lá phiếu gửi bằng Bưu Điện thay đổi từ ngày 4 tháng 11 đến 23 tháng 11. Hạn chót để mỗi tiểu bang xác thực kết quả bỏ phiếu tại mỗi tiểu bang là ngày 12 tháng 12 và mỗi tiểu bang sẽ cử ra đại diện tiểu bang bỏ phiếu cho tổng thống và phó tổng thống gọi là state electors. Ngày 14 tháng 12, các state electors này sẽ tụ họp để bỏ phiếu cho từng tiểu bang của mình. Ứng cử viên nào được 270 phiếu là thắng cử.

      Như thế theo tu chính án thứ 12 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 12 là ngày quyết định mọi sự. Nhưng nếu vì bất cứ một lý do nào đó, các state electors này không họp được để bỏ phiếu quyết định. Lúc đó quyền quyết định ai thắng ai thua sẽ tùy thuộc vào Quốc Hội. Hạ Viện sẽ có quyền quyết định cho ai làm tổng thống và Thượng Viện có quyền cho ai làm phó tổng thống.

      Trong lịch sử của Hoa Kỳ, điều này đã xảy ra vào năm 1825. Người tổng thống được bầu lên do Hạ Viện quyết định chính là John Qunicy Adams. Nhưng đó là lần duy nhất và không bao giờ có lại.


      Nhưng nếu vì lý do gì đó Hạ Viện không họp và bầu được, lúc đó theo tu chính án 12 của Hiến Pháp, chức vụ tổng thống sẽ rơi vào tay thủ lãnh Hạ Viện tức bà Nancy Pelosi!

      Tóm lại nhiều chuyện sẽ xảy ra sau ngày bầu cử 3 tháng 11. Trump nếu thua phiếu sẽ hô hoán là có gian lận do bỏ phiếu bằng Bưu Điện. Biden thua sẽ tố là Trump đàn áp dân đen dân Mễ ngăn chặn không cho đi bầu. Có nghĩa không ai chịu thua và sẽ kiện cáo lung tung. Kết quả sẽ phải có Tối Cao Pháp Viện xử. Nếu Tối Cao Pháp Viện không xử được ai thắng ai thua vì tỷ lệ 4-4, Hạ Viện do Pelosi là thủ lãnh sẽ bỏ phiếu để bầu tổng thông. Có nghĩa Hạ Viện với đa số là Dân Chủ sẽ bầu để Biden thành tổng thống. Nếu phe Cộng Hòa làm loạn, ngăn cản phá bĩnh để Hạ Viện không bỏ phiếu được, theo Hiến Pháp, thủ lãnh Hạ Viện là Nancy Pelosi sẽ thành tổng thống!

      Vậy ai sẽ là tổng thống Hoa Kỳ cuối năm nay? Biden, Trump hay Nancy Pelosi, chúng ta hãy chờ xem!!!

       
      #81
       frank

       • Số bài : 891
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 27.08.2013
       • Trạng thái: offline
       Re:Chuyện thời sự 05.10.2020 23:54:37 (permalink)
        
       Bom nổ chính trị Hoa Kỳ


       Chỉ nội trong một tuần lễ vừa qua, 3 quả bom đã thay phiên nhau tiếp tục nổ trong chính trị Hoa Kỳ. Đầu tiên là quả bom do tờ báo New York Times tung ra về tài liệu hơn 10 năm về thuế má của Trump. Kế tiếp là cuộc tranh biện trên TV giữa Biden và Trump, được mô tả là tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Và gần đây nhất là quả bom Trump mắc bệnh dịch Covid phải vào nhà thương Walter Reed để điều trị!

       Cuối tuần trước, báo New York Times đăng tải hết chuyện hồ sơ thuế của Trump hơn 10 năm qua. Không hiểu ai đã cung cấp bí mật về thuế của Trump cho tờ báo, chỉ thấy nói là kẻ cung cấp đã làm chuyện này hợp pháp. Và tờ New York Times có quyền đăng tải do quyền tự do ngôn luận. 

       Chuyện thuế của Trump đã bị kiện cáo hàng mấy năm qua do công tố viện của New York điều tra Trump về làm bậy trong cuộc tranh cử năm 2016 khi Trump trả tiền cho cô đào porno Daniel Storm để bịt miệng chuyện ngủ với cô này. Hạ Viện cũng kiện Trump để lấy hồ sơ thuế của Trump điều tra các chuyện phi pháp của Trump. Các vụ kiện này đã lên đến Tối Cao Pháp Viện và xử Trump thua. Nhưng lại cho luật sư của Trump trở lại các tòa án dưới xử tiếp về mức độ nào về chuyện thuế của Trump được công khai hóa. Có nghĩa Tối Cao Pháp Viện dù xử Trump thua nhưng đùn cho tòa án dưới để kéo dài cho qua ngày bầu cử tháng 11 tới.

       Tờ New York Times lấy được các tài liệu thuế của Trump nhưng để đến sát ngày debate tranh biện giữa Biden và Trump mới tung ra. Và điều quan trọng nhất là Trump đã trốn thuế, không trả một đồng các nào về thuế lợi tức liên bang cho chính phủ trong 10 năm. Hai năm chót 2017 và 2018, Trump đóng thuế có 750 Mỹ Kim cho mỗi năm vì đã lên làm tổng thống, không đóng đồng nào thì khó coi nên phải bóp bụng để chịu đóng 750 đồng!!!

       Sở dĩ Trump không đóng thuế lợi túc vì những năm trước đã lỗ lã nhiều tỷ Mỹ Kim và có quyền khấu trừ tiền bị lỗ này chia đều cho các năm sau để sau cùng tiền thuế lợi tức mỗi năm là zéro! Dĩ nhiên Trump bị sở thuế IRS điều tra suốt cả hàng chục năm nay. Nhưng Trump có luật sư giỏi về thuế nên vẫn kéo dài chưa ngã ngũ. Tiết lộ này cho thấy rõ ràng hai điểm về Trump. Là chuyện làm ăn của Trump đã bị thất bại lỗ lã liên miên mới gây ra số tiền lỗ nhiều tỷ Mỹ Kim để trừ thuế! Có nghĩa Trump khoe tài cán làm ăn giỏi. Nhưng tất cả chỉ là chuyện lừa bịp. Vì hầu hết các cơ sở thương mại của Trump như các sòng bài casinos ở Atlantic City, các khách sạn lớn Trump hotels trên toàn thế giới, các sân chơi golf ở khắp nơi. Làm ăn gì cũng thất bại và lỗ nặng! 

       Điều thứ hai là Trump tự nhận mình là tỷ phú. Nhưng đây chỉ là bịp bợm. Tất cả tài sản của Trump đều do đi vay. Và làm ăn lỗ lã hàng mười mấy năm như vậy nên Trump có lẽ không còn tài sản gì, tất cả đều thuộc về những ngân hàng và những công ty hay cá nhân cho Trump vay. Theo tài liệu thu thập được về hồ sơ thuế của Trump, chỉ trong vài tháng hay một hai năm nữa, Trump sẽ phải trả các món nợ tổng cộng lên đên 400 triệu Mỹ Kim. Và hiện nay chưa thấy Trump sẽ trả nợ như thế nào! Có nghĩa nếu Trump thắng cử kỳ tới, Trump có thể kéo dài chuyện trả nợ này. Vì không ngân hàng hay công ty hay cá nhân nào dám sai áp tài sản của Trump để xiết nợ lúc Trump còn làm tổng thống. Nhưng nếu Trump thua, chỉ còn là thường dân, các chủ nợ sẽ ùn ùn kéo nhau đến để đòi nợ và đòi tịch thu hết tài sản của Trump để trừ nợ!

       Một dấu hỏi lớn được đặt ra là số nợ 400 triệu Mỹ Kim này không biết Trump nợ ai. Ngân hàng cho Trump vay nhiều nhất là Deutsche Bank. Nhưng cũng chỉ vài chục triệu Mỹ Kim. Một giả thuyết được đặt ra tuy không có chứng cớ rõ ràng là Putin chính là chủ nợ của Trump! Putin được mô tả là người giầu nhất thế giới, bỏ xa Bezos của Amazon hay Bill Gates của Microsoft, Warren Buffett của Berkshire. Tài sản của Putin phải lên đến cỡ trillion, vài ngàn tỷ Mỹ Kim, được ngụy trang dưới hình thức các công ty, đầu tư khắp nơi trên toàn thế giới.

       Chuyện Trump làm ăn dùng tiền của các tay oligarch của Nga để đầu tư hay mua các cơ sở như hotels, golf resorts hay ngay cả Trump Tower trên New York, đều có tiền của Nga là điều có thể xảy ra tuy không có chứng cớ rõ ràng. Những tay oligarchs của Nga này thực ra chỉ là những đàn em của Putin tung tiền khắp nơi để đầu tư. Nhưng quyền kiểm soát tối hậu và là chủ nhân đích thực chính là Putin.

       Điều này giải thích tại sao Trump quỵ lụy, khép nép và cầu cạnh Putin trên mọi địa hạt chính trị toàn cầu và toàn hành xử mọi chuyện có lợi cho Nga! Vì giả thuyết được đặt ra là Putin kiểm soát được Trump do nắm được chỗ nhược của Trump là Trump không có tài sản gì cả. Và chính Putin là người có toàn quyền, muốn để Trump giàu khoe là tỷ phú, phải theo lệnh của Putin. Ngược lại, Putin sẽ làm cho Trump trắng tay bất cứ lúc nào nếu Trump không nghe lệnh của Putin!

       Tài liệu thuế của Trump còn cho thấy nhiều điểm về trốn thuế của Trump. Rõ ràng nhất là số tiền vài trăm ngàn Trump khai là phí tổn làm ăn nhưng là số tiền Trump trả cho con gái Ivanka. Điều này phạm luật về thuế gift tax, khi cho tiền một người khác lên đến nhiều như vài trăm ngàn Mỹ Kim là phải đóng thuế, hồ sơ thuế của Trump khấu trừ là phí tổn làm ăn có nghĩa là trốn thuế. Theo một công tố viện của thời Watergate, chỉ riêng chuyện trốn thuế này cũng để cho cả Trump và con gái Ivanka phải vào tù nếu bị truy tố và xử thua! 

       Ngoài ra còn biết bao nhiêu chuyện ám muội khác chưa hiển hiện rõ ràng. Như chuyện Trump trả tiền cho cô đào prono bằng cách để luật sư riêng Michael Cohen trả cho cô này rồi trả lại cho Cohen và khai thuế là phí tổn làm ăn để trừ thuế. Một khi tòa án New York điều tra nếu Trump thất cử, chuyện này cũng là tội phạm để vào tù!

       Quả bom thứ hai trong tuần qua là vụ debate, tranh biện trên TV giữa Biden và Trump thứ ba 29 tháng 9 ại Cleveland, Ohio. Đây là cuộc debate tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ, người dân nào xem cũng lắc đầu ngán ngẩm. Lý do là suốt một tiếng rưỡi đồng hồ, Trump như một kẻ cuồng giận hóa dại không để cho Biden nói, suốt buổi nói át Biden và công kích Biden mọi thứ kể cả lôi chuyện con Biden là Hunter nghiện ngập. Biden cũng giận dữ trả đũa gọi Trump là thằng hề clown, khi bị Trump nói át nhiều quá, đã kêu Trump câm mồm lại, shut up, man!

       Tuy nhiên điểm quan trọng nhất là khi người điều hành buổi debate là Chris Wallace hỏi Trump có phủ nhận các nhóm kỳ thị white supremacists không, Trump giả lơ không trả lời. Bị Wallace gặng hỏi và Biden thách thức Trump trả lời, Trump kêu gọi nhóm Proud Boys là loại kỳ thị dữ dằn xâm mình rằn ri, đầy tội ác, là hãy lùi lại và đứng thủ thế chờ lệnh, stand back and stand by. Có nghĩa Trump coi nhóm Proud Boys này là quân của mình, đứng chờ thủ thế để nghe lệnh của Trump làm loạn nếu Trump thua!

       Điều này cũng như hồi mấy năm trước, khi nhóm white supremacists biểu tình tại Charlottesville và làm chết một phụ nữ, Trump đã gọi nhóm này là những người đàng hoàng đáng trọng, fine people! Có nghĩa Trump lộ nguyên hình là kẻ kỳ thị hạng nặng và ủng hộ, bảo vệ các nhóm tội ác và kỳ thị dã man như Proud Boys, Ku Klux Klan, white supremacists.

       Sau buổi debate này, Trump bị chê trách nặng nề. Thăm dò dư luận mới nhất của NBC News và Wall Street Journal mấy ngày sau buổi debate cho thấy Trump giờ đây đã thua Biden 14 điểm, tỷ lệ là 52% - 38%. Đặc biệt với nhóm dân chúng lớn tuổi trên 65, Trump còn mất điểm nhiều hơn nữa, tỷ lệ 63% - 28%. Có nghĩa nhóm người già thấy Trump quá mất tư cách và kỳ thị trắng trợn nên đã quay chiều bỏ Trump để bỏ phiếu cho Biden. Chỉ còn thành phần dân trắng thất học, trẻ hơn và kỳ thị như nhóm tội ác Proud Boys là hoan hỉ coi Trump là thần tượng và tiếp tục sống chết với Trump!

       Quả bom gần đây nhất là chính Trump đã mắc bệnh dịch Covid và phải vào nhà thương quân đội trên Washington, DC là Walter Reed để chữa trị. Ngày thứ sáu 2 tháng 10, Trump bị sốt, thấy mất sức và thử Covid thấy dương tính. Đến chiều Trump khó thở và mức oxygen trong máu xuống thấp có 93% nên dùng trực thăng Marine One bay đến Walter Reed để chữa trị. 

       Tại đây Trump được cho dùng thuốc mới nhất đang ttrong vòng nghiên cứu là thuốc của hãng Regeneron, chế ra kháng thể nhân tạo chống coronavirus, gọi là monoclonal antibody, truyền vào máu. Thuốc này mới thử trên vài trăm người thấy có hiệu quả tốt nên tuy chưa được FDA chấp thuận, đã được dùng cho Trump với tính cách nhân đạo, compassionate use. 

       Ngoài ra Trump cũng được chữa bằng thuốc Remdesivir là thuốc của hãng Gilead. Thuốc này nguyên được Gilead chế ra để chữa bệnh Ebola, nhưng khi có dịch Covid đem thử chữa thấy có hiệu quả nên gần đây được FDA chấp thuận cho dùng cho bệnh nhân nằm nhà thương và bị nặng. 

       Toà Bạch Cung mới đầu che đậy, nói Trump chỉ có triệu chứng nhẹ. Nhưng bị báo chí và TV công kích là không n6i sự thật nên sau cùng đã phun ra là Trump bị khá nặng. Tuy vẫn nói là Trump tiến triển khả quan và có thể sẽ được cho về lại Bạch Cung chữa tiếp.

       Tuy nhiên ngày Chủ Nhật 4 tháng 10, y sĩ riêng của Trump là Sean Conley họp báo nói Trump đã được cho chữa thêm bằng thuốc Dexamethasone. Thuốc này là loại steroid, gần đây theo khảo cứu bên Anh cho thấy giúp ích để chữa bệnh nhân bị bệnh Covid nặng, phải thở máy. Lý do dùng thuốc này là bệnh nhân bị Covid thường bị nặng và chết là do chính cơ thể người bệnh phản ứng lại với coronavirus một cách quá đáng, tiết ra nhiều chất gọi là cytokines để chống cự lại.

       Nhưng khi tiết ra quá nhiều cytokines gọi là cytokine storm, các chất này quay lại tấn công các cơ quan của cơ thể như phổi, gan, thận, não bộ hay làm đông máu gây ra stroke, nghẹt tim. Thuốc steroid như dexamethasone ngăn chặn các phản ứng này nên có thể giúp ích. Tuy nhiên chỉ dùng khi bệnh đã nặng nhiều. Nếu dùng quá sớm lúc chưa nặng lắm, dexamethasone có thể làm cơ thể suy yếu hơn và nhiều khi làm virus hoành hành hơn.

       Việc Trump được chữa bằng nhiều thuốc như trên có thể là vì thấy bệnh Trump nặng nhiều nên nhóm bác sĩ chữa trị hoảng sợ nên cho đủ loại thuốc. Hay vì Trump là tổng thống nên có bao nhiêu thuốc, cho dùng hết để tránh trách nhiệm nếu sau này Trump bị nặng hơn. Điều này khó biết!

       Nhiều phần Trump và vợ là Melania bị dính Covid là do buổi họp tại Rose Garden trong tòa Bạch Cung ngày thứ bảy 26 tháng 9 để giới thiệu bà Amy Barrett đề cử vào Tối Cao Pháp Viện. Hơn 100 người dự buổi này, hầu hết không đeo khẩu trang và đứng sát nhau, không cách ly như lời khuyên của CDC. Mấy ngày sau cả hơn chục người trong buổi này thử dương tính Covid. Đầu tiên là Hope Hicks, phụ tá cho Trump. Sau đó đến Trump và vợ. Ngoài ra có 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa là Mike Lee của Utah và Thom Tillis của North Carolina. Cố vấn Kellyanne Conway cũng như cựu thống đốc New Jersey bây giờ làm cố vấn cho Trump là Chris Christie cũng bị Covid, phải vào nhà thương. Bill Stiepen, điều hành ban tranh cử cho Trump cũng như Ronna MacDaniel, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của Cộng Hòa cũng bị dính. Một số ký giả trong buổi này cũng bị lây. Tổng số người bị Covid do buổi này đã lên đến 16 người. Ngoài ra có thể sẽ có thêm một số người tham dự cũng sẽ bị trong những ngày tới.

       Điều này cho thấy chỉ vì Trump coi thường, không chịu đeo khẩu trang, không cho những người chung quanh làm việc với mình đeo khẩu trang và cách ly. Nên kết quả chính Trump đã bị lây bệnh Covid. Nhiều phần với thuốc chữa trị sớm, Trump có thể qua khỏi. Nhưng điều gì cũng có thể xảy ra vì bệnh Covid vẫn có thể trở lại hay nếu cơ thể Trump phản ứng khác thường, Trump sẽ bị nặng hơn nữa.

       Tóm lại, Trump có bị lây bệnh Covid cũng chỉ là do chính mình tự hại mình vì quá coi thường bệnh và không chịu theo lời khuyên của các chuyên viên y tế. Nhưng cũng vì Trump như thế nên rất nhiều dân chúng theo Trump đã bị bệnh và chết. Hay đã làm bệnh dịch gia tăng và truyền bệnh khắp nơi làm hơn hai trăm ngàn người Hoa Kỳ vô tội khác bị chết theo. Tội lỗi cũng chỉ vì Trump làm cho bệnh dịch nặng hơn và lan tràn nhiều hơn. 

       Điều này có làm cho dân chúng Hoa Kỳ thức tỉnh hay không và dùng lá phiếu của mình đúng đắn hay không vào ngày bầu cử 3 tháng 11 này? Chúng ta hãy chờ xem.
        
       #82
        frank

        • Số bài : 891
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 27.08.2013
        • Trạng thái: offline
        Re:Chuyện thời sự 20.10.2020 01:25:20 (permalink)


        Làn sóng thần màu xanh
         

         
         
        Chỉ còn 2 tuần nữa là ngày bầu cử chính thức 3 tháng 11. Nhưng với bầu cử sớm đang diễn tiến trên 43 tiểu bang được cho phép bỏ phiếu sớm cả vài tuần lễ trước, cộng thêm với bỏ phiếu bằng thư, nhiều phần cuộc bầu cử này sẽ thấy một làn sóng thần màu xanh của đảng Dân Chủ, toàn thắng khắp nơi.

        Cho đến ngày Chủ Nhật 18 tháng 10, mới bắt đầu chỉ có vài ngày trước đã có 26 triệu cử tri bỏ phiếu, hoặc bằng phiếu bầu qua Bưu Điện, hoặc đến trực tiếp tại các phòng phiếu để chính mình bỏ phiếu bầu. Chưa bao giờ dân chúng Hoa Kỳ nóng lòng đi bỏ phiếu sớm nhiều như vậy, mỗi ngày đều có số người kỷ lục đứng sắp hàng cả vài tiếng đồng hồ để đợi đến phiên mình bỏ phiếu.

        Điều làm cho Trump và đảng Cộng Hòa lo ngại nhất là đa số người đi bỏ phiếu sớm là Dân Chủ Tỷ lệ của dân bỏ phiếu cho Biden và các ứng cử viên kế tiếp trong lá phiếu như thượng nghị sĩ, dân biểu vào khoảng 70-80% đều bỏ cho Dân Chủ, dân theo Cộng Hoà bỏ cho Trump chỉ là 20-30%. Đặc biệt bỏ phiếu bằng thư qua Bưu Điện, trong các cuộc bầu cử trước kia, dân chúng theo Cộng Hòa thường chiếm đa số, bỏ bằng thư. Nhưng chỉ vì Trump liên tục tố cáo là bỏ phiếu bằng thư sẽ có chuyện gian lận, dù những lời Trump nói hoàn toàn là láo khoét, không có bằng chứng nào và chỉ có mục đích là Trump sửa soạn cho khi bị thua Biden, sẽ hô hoán là có gian lận để kiện cáo!

        Nhưng Trump và phe Cộng Hòa không ngờ là đã tự bắn vào chân. Người dân theo Cộng Hòa, tin lời dối gạt của Trump, không muốn bỏ phiếu bằng thư qua Bưu Điện nữa và đa số sẽ chờ đến đúng ngày bầu cử chính thức 3 tháng 11 để bỏ phiếu. Điều này sẽ mang lại nhiều hiểm nguy cho Trump và phe Cộng Hòa. Vì hiện nay dịch Covid đang tăng lên thành làn sóng thứ ba, với số người nhiễm bệnh mỗi ngày lên đến hơn 60,000 người, xảy ra nhiều tại các tiểu bang vùng Midwest và các tiểu bang đỏ, red ststes, theo Cộng Hòa. Từ nay đến ngày bầu cử 3 tháng 11, dịch Covid có thể sẽ gia tăng với cả trăm ngàn người dính bệnh mỗi ngày. Điều đó có nghĩa, đợi đến đúng ngày bầu cử 3 tháng 11, vì Covid lan tràn nhiều quá, sẽ có rất nhiều dân theo Cộng Hòa tại các tiểu bang trên không dám ra đường và sẽ không dám đến phòng phiếu để bỏ phiếu bầu!

        Theo ước tính, trong lần bầu cử này, tổng số cử tri có thể lên đến kỷ lục, cả 150 triệu người bỏ phiếu. Với bỏ phiếu bằng thư và bỏ phiếu sớm đa số bỏ cho Dân Chủ, trong 2 tuần lễ đến có thể sẽ có cả gần 100 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, dân theo Cộng Hòa bỏ phiếu cho Trump đơi đến đúng ngày chính thức 3 tháng 11, sẽ bỏ phiếu ít hơn vì sợ Covid, không dám đi. Hay những vùng phía Bắc, bị bão tuyết cũng sẽ làm phòng phiếu vắng hoe! Và phe Cộng Hòa sẽ bị thiệt hại nhiều!

        Theo những thăm dò dư luận gần đây nhất, Biden đều hơn Trump ít nhất là 10 điểm. Mức trên chân của Biden đối với Trump này đã gần như cố định từ vài tháng nay, đặc biệt sau kỳ tranh biện giữa Biden và Trump mấy tuần trước và sau khi Trump bị dính Covid, làm sự chênh lệch càng tăng hơn với lợi thế về Biden. Thăm dò dư luận mới nhất của hãng thông tấn Associated Press cho thấy Biden bỏ xa Trump đến 15 điểm, chưa bao giờ nhiều như vậy. 

        Tuy nhiên đây là những thăm dò dư luận của toàn quốc. Nhưng sự thắng bại của bầu cử là do electoral votes của từng tiểu bang. Và dù có thắng popular votes trên toàn quốc như Hillary năm 2016 thắng trên cả hơn triệu lá phiếu, nhưng nếu thua tại một vài tiểu bang gọi là battleground như tại Florida, Pennsylvania, Wisconsin, North Carolina làm Trump lấy được hơn 270 electoral votes năm 2016, đã đánh bại được Hillary.

        Vì sự trái khoáy này của luật bầu cử Hoa Kỳ, làm người dân tại tại các tiểu bang lớn như California, New York, mất quyền quyết định về thắng bại bầu cử. Kết quả là chỉ có chứng chục tiểu bang loại ngang ngửa là thực sự quyết định cuộc bầu cử. 

        Những thăm dò dư luận mới nhất tại các tiểu bang loại chiến trường thắng bại này đều cho thấy Biden qua mặt Trump trên hầu hết các tiểu bang này. Biden hơn Trump từ 8 đến 11 điểm tại các tiểu bang Trump thắng trước kia năm 2016, nhưng giờ đây đã quay chiều theo Biden. Các tiểu bang này là Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Minnesota, New Hampshire.

        Biden hơn Trump từ 3 đến 7 điểm tại các tiểu bang battleground khác là Florida, Arizona, North Carolina, Maine, Nevada, Nebraska. Ba tiểu bang khác Biden hơn Trump từ 1 đến 2 điểm tại các tiểu bang Ohio, Georgia, Iowa. 

        Đặc biệt  tiểu bang Texas là tiểu bang có số electoral votes chỉ thua có California, bao lâu nay được coi là tiểu bang loại đỏ red state, thành trì của Cộng Hòa. Nhưng với dân Hispanic tăng nhanh và chiếm đến 30% dân chúng, cộng thêm với những thành phố lớn như Houston, Austin, Dallas, San Antonio bây giờ đã ngả sang Dân Chủ, tiểu bang Texas giờ đây đã thành là toss-up, ngang ngửa. Trump tuy hơn Biden 2 điểm tại Texas nhưng với đà đi xuống hiện nay của Trump, kết quả sau cùng bầu cử có thể thấy Texas trở thành mầu xanh của Dân Chủ cũng không chừng!

        Như vậy hầu hết các tiểu bang chiến trường quyết định như trên đều thấy Biden bỏ xa Trump. Nếu Texas quay chiều bỏ rơi Trump để theo Biden nữa, sau ngày bầu cử sẽ thấy một cuộc thắng cử như nước lũ cuốn băng lở đất gọi là landslide của Biden toàn thắng khắp nơi. 

        Theo cơ quan thăm dò dư luận FiveThirtyEight, đã làm tổng kết tất cả các thăm dò dư luận của toàn thể các cơ quan có uy tín, một cuộc thắng cử landslide của Biden sẽ có số phiếu electoral votes lên đến 375 phiếu, bỏ xa Trump chỉ được 163 phiếu. Chỉ cần 270 phiếu là thắng cử, nên nếu Biden thắng với số phiếu trên,, Biden sẽ chỉ thua Reagan thời xưa thắng 49 tiểu bang. Và có nghĩa dân chúng Hoa Kỳ thức tỉnh, không còn bị Trump lường gạt dối bịp như trước, chỉ trừ vài tiểu bang thuộc loại kỳ thị quá khích ở miền Nam Deep South như Alabama, Arkansas, Missipssipi  hay vùng hoang vu như North & South Dakota phía trên!!!

        Thực sự lý do chính để Trump thua Biden là do 2 khối dân quan trọng nhất đã tỉnh giấc sớm, thấy rõ bộ mặt thực bất tài và vô tư cách của Trump. Hai nhóm dân này là những người già và phụ nữ sống ở ngoại ô suburbs. Dân già trên 65 là nhóm dễ bị mắc bệnh dịch Covid hơn cả, sau mấy tháng vừa qua, đã thấy Trump hoàn toàn vô trách nhiệm trước sự tàn phá của bệnh dịch làm chết đến 220,000 người và hơn 8 triệu người dính bệnh. Ai cũng thấy là chính Trump đã chối bỏ sự nguy hiểm của dịch, tuy biết Covid dễ lây nhưng ngoài miiệng vẫn nói dịch sẽ biến mất, gạt dân như nhà báo Woodward đã vạch trần. Và chỉ vì Trump không chịu đeo mask, hô hào mở cửa sớm nên 40% dân theo Trump ngu xuẩn tin theo làm bệnh dịch lan tràn mạnh hơn.

        Nhóm người già thời năm 2016 ủng hộ Trump nhiều nay đã quay mặt và trong số người trên 65 tuổi, Trump đã thua Biden cả hàng 20-30 điểm. Và chính vì dân da trắng trên 65 tuổi bỏ rơi Trump nên tại các tiểu bang đông người già về hưu như Florida, Arizona, Biden mới trên chân Trump như hiện nay.

        Nhóm thứ hai quan trọng không kém bỏ rơi Trump là thành phần phụ nữ sống ở suburbs. Năm 2016, tuy Hillary là phụ nữ ra tranh cử, nhưng lại không được phiếu của phụ nữ khác! Trump thắng Hillary do phụ nữ vùng suburbs trên 4 điểm năm 2016. Nhưng những thăm dò dư luận mới nhất cho thấy Trump thua Biden với nhóm phụ nữ suburbs lên đến 23 điểm. Ngay như vụ đề cử bà Amy Barrett lên Tối Cao Pháp Viện cũng làm cho Trump mất thêm nhiều phiếu của phụ nữ. Lý do là với Barrett , phe bảo thủ sẽ chiếm đa số 6-3 tại Tối Cao Pháp Viện và sẽ đưa đến việc hủy bỏ luật y tế Obamacare, luật phá thai Roe vs Wade, cũng như các luật chống kỳ thị đồng tính luyến ái. Điều này đã làm phụ nữ cấp tiến nổi điên lên và càng nhất quyết đi bỏ phiếu để loại trừ Trump!

        Một khi Trump thua Biden, ảnh hưởng trên các cuộc tranh cử các chức vụ theo đuôi gọi là down ballots như thượng nghị sĩ, dân biểu sẽ làm cho phe Cộng Hòa mất thêm nhiều ghế tại cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện. Lý do là cử tri thường bầu theo đảng, một khi đã chọn tổng thống là Biden, các chức vụ dưới cũng bầu theo Dân Chủ luôn. Nên khi Biden thắng, sẽ làm các ứng cử viên Dân Chủ trong cùng tờ lá phiếu được lợi. Là dù người cử tri không biết ứng cử viên dân biểu hay thượng nghị sĩ là ai nhưng cũng sẽ được bầu luôn một thể!

        Hạ Viện hiện đang có đa số là Dân Chủ sẽ thêm ghế và tăng mức đa số  lên nhiều hơn nữa. Gay go nhất là Thượng Viện. Hiện nay Cộng Hòa chiếm đa số là 53-47. Dân Chủ chỉ cần thêm 3 ghế nữa vì khi bằng nhau 50-50, phó tổng thống là Kamala Harris sẽ bỏ phiếu để quyết định. Nếu Biden thắng Trump như nước lũ lở đất landslide, nhiều phần sẽ có cả chục ghế Thượng Viện của Cộng Hòa sẽ đổi thành Dân Chủ. Như thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ben Sasse của Nebraska gần đây đã công khai chỉ trích Trump và lo ngại Thượng Viện sẽ lọt vào tay Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ lâm vào cảnh máu đổ thịt rơi bloodbath tan tành!

        Đầu tiên là tiểu bang Colorado với thượng nghị sĩ Cory Gardner của Cộng Hòa và John Hickenlooper của Dân Chủ. Hickenlooper hơn Gardner 9 điểm và nhiều phần sẽ thắng vì Colorado hiện nay là blue state, theo Dân Chủ nhiều. Kế tiếp là tiểu bang Arizona với thượng nghị sĩ Martha McSally của Cộng Hòa và Mark Kelly của Dân Chủ. Kelly hơn McSally 8 điểm vì ông này là cosmonaut nổi tiếng, chồng của bà dân biểu Gabby Giffords năm 2011 bị khủng bố bắn vào đầu nhưng sống sót. Kelly coi như chắc thắng.

        Tiểu bang North Carolina có thượng nghị sĩ Thom Tillis Cộng Hòa, đối với Cal Cunningham của Dân Chủ. Cunningham hơn Tillis 6 điểm. Tuy gần đây Cunningham bị tố ngoại tình, nhưng thăm dò dư luận thấy vẫn không suy suyển. Vì với Trump làm bậy quá mức về chuyện sexual attacks, dân chúng bây giờ không coi chuyện này là quan trọng như trước nữa! Cunningham của Dân Chủ nhiều phần sẽ thắng tại đây.

        Kế đến là tiểu bang Maine với thượng nghị sĩ Susan Collins Cộng Hòa đối chọi với Sara Gideon Dân Chủ. Collins bị giới phụ nữ ở Maine ghét vì đã ủng hộ Cavanaugh bị tố hiếp dâm vào Tối Cao Pháp Viện. Thăm dò dư luận tháy Gideon trên chân Collins  4 điểm và nhiều phần sẽ thắng.. Tại tiểu bang Iowa, bà thượng nghị sĩ Joni Ernst Cộng Hòa tranh với Theresa Greenfield của Dân Chủ. Greenfield hơn Ernst 4 điểm và hy vọng thắng cho Dân Chủ thêm ghế thượng nghị sĩ tại Iowa.

        Tại Georgia thượng nghị sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler Cộng Hoà tranh với ứng cử viên Dân Chủ là Raphael Warnock.Warnock hiện trên chân và có hy vọng thắng thêm ghế cho Dân Chủ.

        Ngoài ra còn các tiểu bang khác như Montana, Kansas, South Carolina, Texas các cuộc tranh cử thượng nghị sĩ tại đây đều suýt soát tuy phe Cộng Hoà theo thăm dò dư luận trên chân một chút nhưng không nhiều lắm.

        Như vậy hiện có 5 tiểu bang gần như chắc chắn sẽ thay đổi ghế thượng nghị sĩ từ Cộng Hòa sang Dân Chủ. Những tiểu bang còn lại nếu Biden thắng kiểu landslide, sẽ làm cho Dân Chủ thêm hai hay ba ghế nữa. Có nghĩa đa số tại Thượng Viện sau kỳ bầu cử này sẽ về tay Dân Chủ với tỷ lệ 55-45, ăn đứt Cộng Hòa.

        Tóm lại, ngoại trừ Trump lật ngược được thế cờ vô vọng này trong vòng 2 tuần lễ đến, nhiều phần Biden sẽ đắc cử tổng thống kỳ này với làn sóng thần blue tsunami. Và với cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện vào tay Dân Chủ, những xây dựng lại cho một quốc gia Hoa Kỳ bị phá nát tan tành do Trump gây ra mới bắt đầu khởi công được.
         
         
        #83
         frank

         • Số bài : 891
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 27.08.2013
         • Trạng thái: offline
         Re:Chuyện thời sự 17.11.2020 03:06:04 (permalink)


         Chính sách mới của Hoa Kỳ với chính quyền Biden         Ngày 20 tháng 1 năm 2021 sắp đến này, tổng thống Biden sẽ chính thức nhậm chức và đưa Hoa Kỳ trở lại với cộng đồng thế giới, sau 4 năm hỗn loạn và tai hại cho cả toàn cầu.

         Các nhà lãnh đạo đồng minh của Hoa Kỳ đã thở phào nhẹ nhõm khi thấy Biden thắng cử và chúc mừng chào đón Hoa Kỳ trở lại với cương vị lãnh đạo toàn cầu, bỏ sót trong những năm vừa qua. Như Biden đã tuyên bố, trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, Biden sẽ ký sắc lệnh để Hoa Kỳ trở lại với hiệp định Paris để đối phó với thay đổi khí hậu, đe dọa sự sống còn của loài người.

         Mặc dù toàn thể các quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục với những biện pháp đã được chấp thuận để chống với hâm nóng toàn cầu như cắt giảm lượng thán khí thải ra trên môi sinh, dùng nhiên liệu loại xanh và tự tái tạo, không lệ thuộc vào dầu xăng..v.v… Nhưng Hoa Kỳ vẫn là đầu tàu cho những cố gắng này, cũng như Hoa Kỳ là quốc gia số hai về chuyện làm ô nhiễm toàn cầu, chỉ sau có Trung Hoa là nước thải ra nhiều thán khí nhất, mỗi năm thả ra 10 tỷ tấn thán khí CO2 lên bầu khí quyển, Hoa Kỳ đi sau sát nút!

         Vì thế sự trở lại của Hoa Kỳ với hiệp định Paris sau ngày 20 tháng 1, 2021 này, là điều đáng mừng cho tương lai nhân loại. Hiệp định Paris được ký kết năm 2015 với hơn 200 quốc gia thoả thuận để áp dụng mọi biện pháp cần thiết nhằm giữ cho toàn cầu không tăng hơn 2 độ Celsius. Vì nếu tăng hơn mức này, quả địa cầu sẽ không còn là nơi con người có thể tiếp tục hiện hữu!

         Thực sự, năm 2020 này đã trở thành kỷ lục với nhiệt độ của mặt đất cao nhất từ khi những dữ kiện về nhiệt độ quả đất được ghi chép bắt đầu từ năm 1850. Trong chín tháng đầu của năm 2020, số lượng hơi khí gây hiệu ứng nhà kính, greenhouse gas, như thán khí CO2, methane, nitrous oxide, được thả ra bay lên bầu khí quyển đã trở thành kỷ lục chưa bao giờ nhiều như vậy!

         Mức tan băng hà ở hai vùng Bắc Cực và Nam Cực cũng đã trở thành kỷ lục. Vì hâm nóng địa cầu, các tảng băng ở 2 cực tan dần, đặc biệt trong mùa hè năm 2020, mức tan băng hà mỗi ngày đều trở thành kỷ lục và sẽ làm mực nước biển tăng cao, gây ra lụt lội khắp nơi. Các kỷ lục này xảy ra trong năm 2020 cho thấy trái đất đang đi vào giai đoạn cực kỳ nguy hiểm và các thay đổi về khí hậu đã gia tăng ở mức lũy tiến. Có nghĩa nhân loại không còn bao nhiêu thời gian để đối phó với những tai ương khắp nơi trên toàn địa cầu, sắp sửa xảy ra nếu tất cả mọi quốc gia không thay đổi để kịp thời ngăn chặn.

         Vì thế với chính quyền mới của Joe Biden lên lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ ngày 20 tháng 1, 2021 này, các quốc gia đồng minh có thể thấy ngay Hoa Kỳ trở lại với vai trò lãnh đạo cho những cố gắng chống thay đổi khí hậu toàn cầu. Và với những kỷ lục về hâm nóng trái đất xảy ra cho năm 2020, chỉ cần 4 năm nữa thiếu Hoa Kỳ lãnh đạo, thế giới sẽ tiến đến thời điểm không thể đi lùi lại được, point of no return, và toàn cầu có thể sẽ đi vào con đường tận diệt! Chính quyền mới của Hoa Kỳ với Biden, như thế nếu có những chính sách và biện pháp thích ứng thi hành được, chính là cơ hội cuối cùng để nhân loại thoát được hiểm nghèo của thay đổi khí hậu, đe dọa sống còn của nhân loại.

         Cũng trong ngày đầu tiên nhậm chức, chính quyền Biden sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại với tổ chức WHO, World Health Organization. Cũng như Biden sẽ cho đóng góp tất cả số tiền Hoa Kỳ phải đóng cho WHO để tiếp tục tài trợ cho cơ quan y tế quốc tế này. Đây là việc phải làm nhất là trong tình trạng dịch toàn cầu pandemic Covid–19, nếu Hoa Kỳ không đóng góp, cơ quan này sẽ không hoạt động được và dịch Covid sẽ tiếp tục lan tràn và tàn phá các quốc gia nghèo khắp nơi trên toàn cầu. Cũng thế các tổ chức quốc tế cũng như Liên Hiệp Quốc, với chính quyền mới của Biden, sẽ không còn phải sợ bị tê liệt vì không được Hoa Kỳ đóng góp và yểm trợ. 

         Hoa Kỳ dù muốn dù không, cũng vẫn là siêu cường quốc trên toàn cầu. Nên nếu Hoa Kỳ đi vào con đường tự cô lập hóa, chỉ biết lấy mình, không đếm xỉa gì đến những quốc gia khác, hay những vấn đề chung của toàn cầu như trong 4 năm qua, những tai hại do sự cô lập hoá của Hoa Kỳ không biết đâu mà lường được. Vì thế với chính quyền mới của Biden với những tư tưởng cấp tiến và bảo vệ tự do, dân chủ, các tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia đồng minh đều như trút gánh nặng ngàn cân và hân hoan để chào đón Hoa Kỳ trở lại.

         Trên phương diện chính trị toàn cầu, chính sách mới của Biden sẽ là gắn chặt những tương quan với những quốc gia đồng minh như Anh, Pháp, Đức và các quốc gia Tây Âu khác. Cũng như trên bình diện Á Châu, Biden sẽ thắt chặt sự hợp tác với các quốc gia như Nhật, Đại Hàn, Ấn Độ, Đài Loan..v..v..

         Tại Âu Châu, điều quan trọng nhất của chính sách mới của Biden sẽ là củng cố tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương NATO. Sẽ không còn chuyện bắt các quốc gia Âu Châu phải đóng thêm ngân sách cho NATO, nếu không Hoa Kỳ sẽ làm lơ nếu các quốc gia này bị Nga tấn công! 

         Những cố gắng của Putin làm suy yếu NATO như tìm cách chia rẽ các quốc gia trong khối và dùng cyberattacks để ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trong vùng sẽ bị Hoa Kỳ hợp tác với các quốc gia Âu Châu để ngăn chặn và phá tan. Putin coi NATO như gai nhọn thọc vào sườn của Nga nên tìm cách ve vãn tổng thống Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia trong khối NATO, và chia rẽ bằng cách bán vũ khí và chiến đấu cơ cho Thổ, sẽ bị chính sách mới của Biden đối phó thẳng thừng bằng cách cứng rắn hơn với Erdogan và ngăn chặn Thổ không cho đi hàng hai với Nga.

         Tại Ukraine, chính quyền Biden sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cũng như kinh tế cho Ukraine để xứ này chống trả hữu hiệu hơn với những mưu toan nuốt trọn Ukraine của Putin. Một tham vọng ghê gớm của Putin là tái tạo lại hệ thống Sô Viết cũ, có nghĩa chiếm gọn Ukraine cũng như các xứ Baltic như Latvia, Lithuania, Estonia. Ba xứ này hiện đã gia nhập NATO và có hiệp ước hỗ tương phòng thủ nên Putin khó tấn công. Chính vì thế Putin tìm cách làm suy yếu NATO và không để cho Ukraine có thể gia nhập tổ chức này.

         Tuy nhiên với Biden lên nắm quyền, NATO được yểm trợ tối đa và Hoa Kỳ tiếp tục dùng tổ chức này để phá tan những tham vọng của Putin. Nhiều phần Biden sẽ thúc đẩy để sau cùng Ukraine được gia nhập vào NATO làm hội viên, nhằm chặn đứng tham vọng của Nga xâm lăng và nuốt luôn quốc gia này.

         Tương quan giữa Hoa Kỳ và Nga sẽ trở thành đông lạnh và khó khăn hơn với chính quyền Biden. Lý do là Biden muốn trừng phạt Nga về chuyện đã nhúng tay vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ năm 2016. Ngay trong năm 2020, Nga cũng tìm cách dùng cyberattacks và tung tin tức giả để phá cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua. Nhưng lần này Nga đã thất bại vì các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ đã đề phòng cẩn mật cũng như đã tấn công trước bằng cyberattacks ngay các tổ chức của Nga để triệt tiêu tất cả những tấn công của tình báo Nga.

         Tuy nhiên chính quyền Biden cũng không muốn mạnh tay quá với Putin và chỉ tiếp tục dùng các biện pháp chế tài về kinh tế để trừng phạt Nga về các vi phạm của Nga can thiệp vào nền dân chủ và bầu cử tại Hoa Kỳ.

         Chính sách của Biden với Trung Hoa có thể cũng sẽ cứng rắn. Điều đáng để ý là trong cuộc tranh biện trước ngày bầu cử, Biden đã nhắc đến các nhà độc tài tại Trung Hoa cũng như Bắc Hàn như các kẻ vô lại du côn, thug. Đây là lý do tại sao Tập Cận Bình rất chậm chúc mừng Biden thắng cử và chỉ gửi điện văn chứ không gọi điện thoại để chúc mừng! Vì họ Tập hầm và cay cú bị Biden liệt cùng với Kim Jong Un là thug, đồ du côn vô lại!!!

         Biden có thể vẫn giữ tariff, thuế quan trên hàng hóa của Trung Hoa như trước. Tuy nhiên việc tiếp tục cuộc chiến mậu dịch với Trung Hoa có thể sẽ hòa hoãn hơn. Lý do là Hoa Kỳ còn phải đối phó với dịch Covid càng ngày càng tăng nhiều tại Hoa Kỳ và phải lo việc kích thích kinh tế Hoa Kỳ hồi phục trở lại nên Biden không muốn cứng rắn hơn với Trung Hoa trên phương diện mậu dịch.

         Tuy nhiên trong vòng một hay hai năm đến, chính quyền Biden sẽ phải có chính sách kinh tế với Trung Hoa quyết liệt hơn. Nhưng Biden sẽ hợp tác với các quốc gia Tây Âu như Đức, Anh Pháp để cùng có một chính sách đồng nhất để ngăn chặn tham vọng bành trướng và làm bá chủ về kinh tế toàn cầu của Trung Hoa trong tương lai. Đặc biệt chính quyền Biden sẽ hợp tác với các quốc gia Tây Âu để triệt hạ Trung Hoa trong việc phát triển các kỹ nghệ có kỹ thuật cao như vô tuyến 5G, thông minh nhân tạo, người máy v..v.. 

         Điều khó khăn cho chính quyền Biden là Trung Hoa càng ngày càng củng cố sức mạnh kinh tế của mình cũng như tìm đồng minh tại vùng Á Châu về phương diện mậu dịch để đương đầu với Hoa Kỳ. Ngày Chủ Nhật 15 tháng 11, 2020, thỏa ước kinh tế gọi là RCEP, Regional Comprehensive Economic Partnership đã được ký kết giữa các quốc gia Á Châu. Đây là hậu quả của việc Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa ước kinh tế TPP, Trans Pacific Partnership do tổng thống Obama khởi xướng trước kia nhằm liên minh với các quốc gia Á Châu và loại trừ Trung Hoa. Nhưng thỏa ước TPP bị bỏ rơi và Trung Hoa đã thừa cơ hội để nhảy vào lập thế liên kết với các quốc gia Á Châu để đối phó với Hoa Kỳ.

         Thỏa ước kinh tế RCEP do Trung Hoa dẫn đầu này tuy có nhiều giới hạn nhưng đã qui tụ được hầu hết các quốc gia Á Châu. Các quốc gia tham dự và ký kết hôm Chủ Nhật 15 tháng 11 gồm Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Úc, Tân Tây Lan cùng 10 quốc gia Đông Nam Á của khối ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Phi Luật Tân, Miến Điên, Mã Lai, Lào, Nam Dương, Cam Bốt và Brunei.

         Điểm chính của thoả ước kinh tế này là giảm thiểu việc đánh thuế quan giữa các nước tham dự. Ngoài ra thoả ước này sẽ làm lợi cho Trung Hoa một khi Hoa Kỳ ngăn chặn các kỹ nghệ của Trung Hoa, các hàng hóa của Trung Hoa có thể xuất cảng dễ dàng hơn đến các nước Á Châu khác. Cũng như một công ty Hoa Kỳ bị chính phủ Hoa Kỳ cấm không cho dùng đồ sản xuất của Trung Hoa, có thể dùng đồ của các quốc gia Á Châu khác và không phải dời cơ sở của công ty đó về lại Hoa Kỳ. Như thế đây là một hình thức Trung Hoa nhờ vào thỏa ước mới này để chống lại được chuyện đánh thuế quan tariff và bắt các công ty Hoa Kỳ phải trở lại Hoa Kỳ để sản xuất.

         Chưa biết chính quyền mới của Biden sẽ có biện pháp nào để chơi lại Trung Hoa một khi thỏa ước kinh tế mới RCEP này chạy đều và làm thiệt hại cho kinh tế Hoa Kỳ. Nhưng dù sao đi nữa, một khi chính quyền Biden kiểm soát được bệnh dịch Covid hiệu quả hơn và hồi phục lại kinh tế Hoa Kỳ khá hơn trong vòng một năm đến, chắc chắn chính quyền Biden sẽ gia tăng áp lực về kinh tế nhiều hơn lên Trung Hoa để ngăn chặn tham vọng kinh tế của xứ này.

         Tóm lại, những chính sách mới của chính quyền Biden sẽ bắt đầu được áp dụng sau ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2021 sắp đến. Đây sẽ là luồng gió mới mang lại nhiều hy vọng sáng sủa hơn cho toàn cầu, đặc biệt về những chương trình chống lại thay đổi khí hậu đe dọa cho sự sống còn của nhân loại. Cũng như sự mở rộng và gia tăng hợp tác với các đồng minh sẽ làm cho Hoa Kỳ vững mạnh và an toàn hơn.

         Tuy nhiên trong giai đoạn gần, điều quan trọng nhất vẫn là việc kiểm soát và chặn đứng được bệnh dịch Covid và hồi phục lại kinh tế cho Hoa Kỳ. Với sự tôn trọng khoa học và một chính quyền đặt nặng vào điều hành hữu hiệu trong việc phát triển và phân phối thuốc chích ngừa, huy động khả năng sáng chế các cách thức chữa trị hiệu quả, nhiều phần chính quyền Biden sẽ thành công nhanh chóng trong công tác quan trọng bậc nhất này. Chúng ta cũng chỉ hy vọng và mong được như thế.
          
         #84
          frank

          • Số bài : 891
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 27.08.2013
          • Trạng thái: offline
          Re:Chuyện thời sự 30.11.2020 23:16:17 (permalink)

          Quà tặng cho Biden: Chiến tranh với Iran


           
           
          Chỉ còn không đầy 2 tháng nữa, Joe Biden sẽ chính thức lên làm tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1 tới. Nhưng khoảng thời gian này sẽ là lúc nguy hiểm nhất cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cũng như cho toàn cầu. Vì như đứa trẻ hư đốn, không được ăn sẽ đạp cho đổ nát mọi sự, Trump sẽ quậy lung tung để tan tành tất cả khi bị bắt buộc phải rời khỏi tòa Bạch Cung.

          Và không có chuyện gì sẽ làm Trump hài lòng và hả dạ nhất là gây khốn đốn cho Biden ngay trong ngày nhậm chức 20 tháng 1, 2021. Bằng cách trao tặng cho Biden một món quà vô giá, coi như lưu niệm trước khi Trump bỏ White House trở về Mar-a-Lago! Và món quà đó chính là một cuộc chiến tranh với Iran!

          Hai tuần lễ trước đây, tin tức được tiết lộ từ Bạch Cung là Trump đã muốc cho dội bom các cơ xưởng tinh luyện nguyên tử uranium của Iran tại Natanz. Nhưng các cố vấn an ninh quốc gia, giới quân sự cũng như các người thân cận đã ngăn cản được để Trumo bỏ ý định này. 

          Vì vô cớ cho bắn hoả tiễn và cho dội bom ngay trong phần đất của Iran là vi phạm trắng trợn luật quốc  tế. Muốn tấn công Iran phải có nguyên cớ xác đáng nào đó, có nghĩa phải có chuyện gì để Iran tấn công trước, rồi sau đó Hoa Kỳ trả đũa bằng cách dội bom tàn phá Natanz và triệt hạ hết các lò chế uranium tinh luyện của Iran, mới là danh chính ngôn thuận được.

          Nhưng làm thế nào để khiêu khích cho Iran ra tay tấn công trước? Phải làm những gì để Iran nổi khùng, không còn suy nghĩ gì hay tính hơn thiệt được nữa và làm bậy để Trump có thể cho ra lệnh dội bom Iran được?

          Ngày thứ sáu 27 tháng 11 vừa qua, khoa học gia nguyên tử nổi tiếng nhất của Iran, Mohsen Fakhrizadeh, người được coi như cha đẻ của chương trình chế tạo  bom nguyên tử của Iran, đã bị ám sát chết khi chiếc xe chở ông này bị bắn tại thành phố Absard vùng phía đông thủ đô Tehran. Iran tố cáo ngay đây là hành động của Do Thái và dọa sẽ trả đũa xứng đáng. Dĩ nhiên Iran cũng buộc Hoa Kỳ đã đồng lõa bật đèn xanh cho Do Thái làm chuyện này.

          Chuyện ám sát nhân vật quan trọng nhất của Iran trong chương trình chế tạo bom nguyên tử rõ ràng là hành động của cơ quan tình báo Mossad của Do Thái. Cách đây nhiều năm Mossad đã cho ám sát chết khá nhiều khoa học gia nguyên tử của Iran vào năm 2012, nhưng những nhân vật bị giết này chỉ giữ tầm quan trọng bậc hai hay bậc ba, không phải là nhân vật đầu não như Fakhrizadeh. 

          Trước đây khá lâu, chính thủ tướng Benjamin Netanyahu của Do Thái trong một cuộc họp báo năm 2018 đã gọi đích danh Fakhrizadeh là kẻ thù số một cho sự sống còn của quốc gia Do Thái. Có nghĩa tình báo Mossad đã luôn tìm cách ám sát Fakhrizadeh và chỉ chờ cơ hội và được lệnh của Netanyahu, cũng như được Hoa Kỳ chấp thuận là sẽ thi hành thủ đoạn.

          Nhưng việc ám sát Fakhrizadeh đã được thực hiện đúng lúc trong giai đoạn này. Khi Trump thua Biden và Do Thái sợ hãi một khi Biden nhậm chức sẽ cho mở lại cuộc điều đình với Iran để tái lập thoả ước nguyên tử với Iran. Thoả ước nguyên tử này do Obama cùng với Anh, Pháp, Nga, Trung Hoa ký kết với Iran năm 2015, trong đó Iran nhận sẽ ngưng tất cả việc tinh luyện uranium, đổi lấy chuyện ngưng chế tài về kinh tế và giúp đỡ Iran tái tạo lại nền kinh tế suy sụp. 

          Nhưng ngay sau khi Trump lên nhậm chức sau cuộc bầu cử 2016, Trump đã rút lui khỏi thỏa ước nguyên tử với Iran mặc dù các quốc gia ký kết khác vẫn muốn giữ thoả ước nguyên tử này.

          Hiện nay tin tức tình báo cho biết Iran đã tinh luyện thêm uranium tại lò Natanz số lượng uranium nhiều gấp 5 lần trước kia và đang trên đà để có được bom nguyên tử trong tương lai gần.

          Đây là điều Do Thái sợ hãi nhất nên đã thúc đẩy Trump bằng ngả con rể là Jared Kuschner vì Kuschner gốc Do Thái. Netanyahu không muốn gì hơn là chính Hoa Kỳ cho dội bom Iran hay ít nhất để mặc cho Do Thái cho phi cơ bay dọc Địa Trung Hải, ngang qua Iraq với Hoa Kỳ cho tiếp tế nhiên liệu khi đang bay để đến được Natanz và dội bom loại bunker buster của Hoa Kỳ cung cấp phá sâu vào lòng núi nơi cơ sở nguyên tử của Iran đặt tại đây.

          Nhiều phần Netanyahu của Do Thái cùng Jared Kushner, cố vấn cho Trump, đã âm mưu cùng với ngoại trưởng Hoa Kỳ là Mike Pompeo để tạo nên một duyên cớ để Iran nổi khùng phải tấn công trước, tạo cơ hội cho Trump  ra tay cho dội bom Iran.

          Để sửa soạn cho điều này, cách đây vài tuần ngày 9 tháng 11, Trump đuổi bộ trưởng quốc phòng là Mark Esper, thay thế bằng Christopher Miller, trước đó là giám đốc trung tâm chống khủng bố, được coi là loại cực đoan và sẵn sàng làm mọi sự theo lệnh của Trump. Ngoài ra 6 nhân vật quan trọng khác của Ngũ Giác Đài hoặc cũng bị đuổi hay ép phải từ chức và đều được thay thế bằng những người sẵn sàng sống chết với Trump . Có nghĩa Trump sửa soạn sẵn để giới quân sự tại Pentagon không còn ai dám phản đối một khi Trump ra lệnh cho dội bom Iran hay cho bắt đầu một cuộc chiến tranh nào Trump muốn, trước khi hết nhiệm kỳ!

          Ngày Chủ Nhật 22 tháng 11, một cuộc họp bí mật đã xảy ra tại thành phố Neom của Saudi Arabia, ngay sát biển Hồng Hải Red Sea. Cuộc họp này gồm ngoại trưởng Mike Pompeo của Hoa Kỳ, thủ tướng Do Thái Netanyahu cùng với giám đốc tình báo Mossad là Yossi Cohen, dến họp với đương kim thái tử Saudi là Mohammed bin Salman. Gọi là bí mật nhưng báo chí Do Thái làm ầm lên và xác nhận có buổi họp này nhưng Saudi Arabia chối biến là không có họp gì cả. Ngoài mặt đây là việc Pompeo đứng môi giới để Do Thái và Saudi Arabia chính thức liên lạc ngoại giao với nhau, tuy sau đó Saudi Arabia cũng chối là không có thiết lập ngoại giao chính thức với Do Thái.

          Tuy thế, sự có mặt của giám đốc tình báo Mossad của Do Thái trong buổi họp có nghĩa đây là cuộc tường trình của Yossi Cohen cho Pompeo, Mohammed bin Salman và Netanyahu về chương trình ám sát nhân vật nguyên tử quan trọng nhất của Iran là Moshen Fakhrizadeh và những gì có thể sẽ xảy ra sau đó nếu Iran trả đũa.

          Saudi Arabia và Iran là hai kẻ thù cùng muốn giữ địa vị quốc gia bá chủ vùng Trung Đông. Hiện hai quốc gia đang có cuộc chiến tại Yemen sát ranh giới Saudi Arabia, Iran yểm trợ nhón Houthis tấn công nhóm Sunnis do Saudi yểm trợ. Nhóm Houthis cũng thường xuyên bắn hoả tiễn vào các cơ sở dầu hỏa của Saudi hay bắn thẳng vào thủ đô Ridyah của Saudi. Vì thế một cuộc trả đũa của Iran sau khi Fakhrizadeh bị ám sát có thể sẽ nhắm thẳng vào Saudi Arabia vì gần hơn và dễ dàng hơn. Iran muốn trả đũa Do Thái nhiều phần sẽ bằng nhóm Hezbollah do Iran tài trợ tại Lebanon sát với Do Thái.

          Như thế chính quyền Trump dù chỉ còn vài chục ngày cầm quyền đã sửa soạn tất cả để tạo một cuộc chiến mới tại vùng Trung Đông với mục tiêu triệt hạ tham vọng nguyên tử của Iran. Những tin tức mới nhất cho biết Trump đã ra lệnh vào cuối tuần qua để bộ Quốc Phòng cho di chuyển một số phi cơ dội bom B-52 gọi là Stratofortress có khả năng dội bom nguyên tử bay 7000 miles đến vùng Trung Đông để chờ lệnh. Có nghĩa nếu dội bom Iran tại vùng núi Natanz, nơi Iran cho đào sâu vào duới đáy lòng núi để xây cất cơ sở chế bom nguyên tử, dội bom thường dù loại xuyên sâu trong lòng núi bunker-busters cũng không nhằm nhò gì. Trump có thể nổi điên cho dùng B-52 Stratofortress thả bom nguyên tử san bằng cả quả núi và chắc chắn phá hủy được các cơ sở đào sâu dưới đáy núi!

          Thực sự trong mấy năm nay, Trump đã nhiều lần khiêu khích Iran để kiếm cớ dội bom xứ này. Tháng giêng vừa qua, chính Trump đã đích thân hạ lệnh để dùng drone bắn chết tướng Quassem Suleimani, chỉ huy trưởng lực lượng Revolutionary Corps của Iran, người được dân Iran tôn sùng là anh hùng quốc gia. Trả đũa của Iran lúc đó rất yếu ớt. Iran cho bắn hỏa tiễn sang căn cứ của Hoa Kỳ tại Iraq nhưng đã báo trước để Hoa Kỳ cho di tản quân lính! Kết quả không có ai bị chết, chỉ phá mấy buildings. Điều này cho thấy phe ôn hòa của Iran và thủ lãnh tối cao Ali Khamenei đều muốn nằm yên không vọng động để chờ ngày Trump mất chức, không muốn trả đũa mạnh sợ Trump lấy cớ dội bom Iran.

          Tháng 7 vừa qua,  Do Thái dùng tình báo ngầm xâm nhập để cho nổ bom tại một trung tâm chế tạo ống ly tâm tinh luyện uranium gần vùng Natanz nhưng tương đối thiệt hại ít cho Iran. Lần đó Iran cũng ngậm miệng làm ngơ không phản ứng gì.

          Tuy nhiên lần này với vụ ám sát khoa học gia nguyên tử Fakhrizadeh, có thể Iran sẽ chịu không nổi và phản ứng mạnh hơn. Chỉ huy trưởng quân lực Iran là tướng Mohammad Bagheri tuyên bố đây là đòn nặng và cay đắng cho quốc phòng của Iran và hứa hẹn sẽ có cuộc trả thù nặng nề. Tướng Hossein Salami, chỉ huy lực lượng Revolutionary Guards thay thế Suleimani bị giết chết trước kia, cũng lên tiếng gọi đây là chiến tranh với Iran. Nhưng những hứa hẹn trả thù của giới quân sự của Iran đều phải được thông qua bởi thủ lãnh tôn giáo tối cao là Khamenei. Và cho đến nay chưa thấy có dấu hiệu là Khamenei quyết định trả đũa bằng cách nào.

          Có thể Khamenei và phe ôn hòa trong chính quyền Iran vẫn tiếp tục ngậm đắng nuốt cay nằm yên không dám làm gì để cho Trump có cơ hội kiếm cớ cho dội bom Iran. Hoặc chỉ dám dùng các lực lượng khủng bố như Hezbollah, Houthis để gia tăng quấy phá nhưng Iran vẫn không ra mặt để chơi nặng như bắn hỏa tiễn thẳng từ Iran. 

          Nhưng phe cực đoan hiếu chiến tại Iran có thể không chịu nổi nữa và vượt quyền của Khamenei để tấn công thẳng quân lực Hoa Kỳ tại Iraq hay bắn hoả tiễn sang Saudi Arabia và bắn sang Do Thái mở rộng cuộc chiến. Lúc đó Trump và Netanyahu sẽ hoan hỉ để ra tay ngay dội bom Iran cho tuyệt hậu hoạn. Miễn làm sao để xảy ra trước ngày 20 tháng 1, 2021, trước khi Biden chính thức nhậm chức là được rồi!

          Nhiều phần Iran sẽ không vọng động gì để chờ Biden lên và thương thuyết trở lại cho thỏa ước nguyên tử. Nhưng Trump có thể sẽ hành động không cần gì phải đợi xem Iran có dám trả đũa hay không. Trump hiện đang ở vào tư thế nổi điên thường trực vì thất cử nên trong vài tuần lễ chót, sẽ có lúc không dằn được nữa và ra lệnh cho dội bom Iran rồi muốn ra sao thì ra!

          Có nghĩa một khi Trump phải ra khỏi Bạch Cung, nhường chỗ lại cho Biden, Trump sẽ làm cho Biden khốn đốn, lâm vào thế kẹt. Coi như một món quà tặng lại cho người thay thế mình, đã cả gan đánh bại Trump, sẽ phải lãnh hậu quả tai hại do Trump để lại! Cho bõ ghét!!!

           

           
          #85
           frank

           • Số bài : 891
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 27.08.2013
           • Trạng thái: offline
           Re:Chuyện thời sự 14.12.2020 23:09:47 (permalink)

           Trở lại của Hoa Kỳ
            

            
           Hoa Kỳ trong 4 năm vừa qua đã sống trong cơn ác mộng. Với Trump là tổng thống, phá bỏ tất cả những gì Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Phương đồng minh xây dựng hơn 70 năm sau thời Đệ Nhị Thế Chiến, đạp đổ trật tự thế giới của ý thức hệ cấp tiến đã bao trùm toàn cầu bấy lâu nay. Tưởng rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu đi vào con đường của suy sụp toàn diện và để mặc cho sự xấu, sự ác lấn áp lương tri con người và sẽ phủ  chụp lên thế giới trong một chu kỳ đen tối cho nhân loại.

           Điều này đã không xảy ra. Nhờ vào Joe Biden thắng cử, với hơn 7 triệu lá phiếu phổ thông nhiều hơn Donald Trump và 306 phiếu đại cử tri đoàn electoral votes của các tiểu bang, bỏ xa số phiếu 270 tối thiểu và cần thiết để thắng cử.

           Tuy Trump và phe Cộng Hòa ủng hộ Trump quấy phá bằng cách kiện cáo tại các tiểu bang quyết định như Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, Arizona, Georgia, Nevada, nhằm đòi lật ngược số phiếu thắng của Biden. Nhưng hơn 30 vụ kiện không đưa ra được bằng chứng nào của phe Trump đã bị các tòa án gạt bỏ hết, đồng thời còn bị quan tòa cảnh cáo các vụ kiện phi lý và quấy rối này.

           Vụ kiện sau cùng ngược ngạo hơn cả do công tố viện của tiểu bang Texas là Ken Paxton đệ đơn thẳng lên Tối Cao Pháp Viện, đòi hủy bỏ tất cả những lá phiếu của các tiểu bang quyết định battlegrounds như kể trên, lấy lý do là các tiểu bang trên cho gửi phiếu bầu bằng bưu điện là sai hiến pháp. Có nghĩa hơn 20 triệu lá phiếu của các tiểu bang đó đều không hợp lệ và không chấp nhận những phiếu bầu này sẽ làm Trump thắng cử!!!

           Điều tệ hại hơn cả là vụ kiện khôi hài, ngớ ngẩn và phi lý như trên của Ken Paxton, một kẻ đang bị điều tra về nhiều chuyện làm bậy tại Texas, lại được phe Cộng Hòa theo Trump nhảy vào để gửi những văn kiện ủng hộ gọi là amicus briefs lên thẳng Tối Cao Pháp Viện để nhằm thuyết phục các thẩm phán xét xử.

           Số này gồm 126 dân biểu Hạ Viện của phe Cộng Hòa, kể cả thủ lãnh  của phe này là Kevin McCarthy. Ngoài ra 18 công tố viện của 18 tiểu bang gọi là red states, bầu cho Trump như Florida, Oklahoma, Iowa, Tenessee, North Dakota, South Dakota v..v.. cũng đồng lòng với Ken Paxton của tiểu bang Texas và gửi những văn kiện ủng hộ amicus briefs lên Tối Cao Pháp Viện  hy vọng lấy số đông của Cộng Hòa để áp lực cơ quan quyết định sau cùng về công lý này.

           Tuy nhiên ngày thứ sáu 11 tháng 12 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối không xét đơn kiện của Ken Paxton, công tố viện của tiểu bang Texas. Lý do là Texas không có căn bản pháp lý nào để dính vào luật bầu cử của tiểu bang khác. Mỗi tiểu bang có chủ quyền và luật lệ riêng của mình về cách thức bầu cử. Nên các tiểu bang kia cho phép gửi lá phiếu bầu bằng bưu điện là quyền của tiểu bang đó, Texas không thể dính vào được. 

           Đây là quyết định tối hậu về chuyện kiện cáo của Trump để đi ngược lại kết quả cuộc bầu cử. Trump đã hồ hởi, hy vọng vào Tối Cao Pháp Viện sẽ xử cho Trump thắng như cách đây 20 năm, Bush đã thắng Gore năm 2000 chỉ nhờ vào Tối Cao Pháp Viện đã xử để Bush thắng tại Florida, không cho đếm đi đếm lại phiếu thêm nữa. Và sau cùng Bush chỉ hơn Gore có vài trăm lá phiếu tại một county của Florida nhưng nhờ vào luật về electoral votes, thắng Florida là hơn 270 phiếu đại cử tri đoàn nên thắng luôn, dù Bush thua Gore về phiếu phổ thông!

           Trong thời gian 4 năm qua, Trump đã có cơ hội để đề cử 3 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Người đầu tiên là Gorsuch, sau đó là Kavanaugh. Sau cùng nhờ bà thẩm phán Ginsburg của phe cấp tiến chết vì ung thư mấy tháng trước nên Trump có thêm cơ hội đề cử Amy Barrett lên làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, chiếm tỷ số cho phe bảo thủ là 6-3. Trump hy vọng tràn trề, tiên đoán là bầu cử sau cùng cũng sẽ cần đến Tối Cao Pháp Viện quyềt định như thời năm 2000.

           Tuy nhiên lần này khác thời Bush – Gore tranh cử. Lần trước quá khít khao, chỉ chênh lệch vài trăm phiếu tại một tiểu bang duy nhất là Florida. Trong khi đó, Trump thua Biden tại tất cả 6 tiểu bang quyết định, dù có lật ngược được một nơi như Georgia cũng không đủ, cần thắng tại cả 3 tiểu bang khác, Trump mới thành công được. Đằng khác các vụ xử án khác với mấy chục vụ phe Trump đưa ra đều hoàn toàn không có bằng chứng gì về gian lận và đều bị gạt bỏ hết. Nên dù Tối Cao Pháp Viện có 3 người Trump đưa vào làm cò mồi, cũng không dám xử để Trump thắng, đi ngược lại quyền bỏ phiếu bầu của hơn 20 triệu người dân.

           Trump cũng quên một điều là dù Trump có đề cử 3 người vào thành thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, một khi đã được Thượng Viện thông qua, chấp nhận, chức vụ này là cả đời, Trump không áp lực hay dọa đuổi như những viên chức trong nội các của mình được. Nên dù cho Gorsuch, Kavanaugh hay Amy Barrett có muốn trả ơn Trump, cũng không mặt mũi nào làm bậy. Và sự thật là họ bây giờ cũng không cần gì Trump nữa và Trump cũng không làm gì được họ, tại sao lại phải làm bậy, mang tiếng xấu trong lịch sử để giúp Trump làm gì?!!!

           Việc Tối Cao Pháp Viện từ chối không xét đến vụ kiện của Texas này được coi như sự chấm dứt những mưu mô, mánh lới của Trump để lật ngược kềt quả bầu cử. Và 126 dân biểu Cộng Hòa cũng như các công tố viện của 18 tiểu bang red states, đồng tình trong vụ kiện cáo khôi hài và ngược ngạo này  được coi như đã mang tiếng xấu trong lịch sử là đồng lõa để phá hoại nền dân chủ của Hoa Kỳ, cũng như đã theo Trump để phá tan ngay chính đảng Cộng Hòa.

           Lý do là Trump đã nắm được sự ủng hộ của 70 triệu dân Hoa Kỳ bỏ phiếu cho mình nên hầu hết các dân biểu, thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa đều hèn nhát qụy lụy Trump, không dám làm gì ngược với Trump. Tất cả đều biết là Trump chỉ cần tweet vài hàng trên Twitter là những dân biểu hay thượng nghị sĩ, thống đốc tiểu bang thuộc Cộng Hòa khi ra ứng cử lại trong vụ bầu sơ khởi primary, sẽ bị Trump cho người khác ra đánh bại dễ dàng.

           Vì thế hiện nay đảng Cộng Hòa có thể nói không còn nữa và đã biến thể để thành đảng của Trump. Vì thế dù cho Trump đã hết đường cựa quậy để hy vọng lật ngược thế cờ cho cuộc bầu cử vừa qua, Trump vẫn còn nhiều trò để quấy phá Biden đủ cách một khi Biden lên nhậm chức ngày 20 tháng 1, 2021 này. 

           Đầu tiên là ngay sau khi Tối Cao Pháp Viện từ chối không xét xử vụ kiện của Texas, tay chủ tịch đảng Cộng Hòa của tiểu bang Texas là Allen West đã ra thông cáo là các tiểu bang tôn trọng luật pháp, ý nói 18 tiểu bang dính vào vụ kiện, phải hợp lại với nhau để lập thành liên bang mới. Có nghĩa tay này đã trắng trợn đòi tách rời khỏi United States để lập quốc gia khác, y như thời nội chiến của Hoa Kỳ 1861–1865 làm 620,000 dân thiệt mạng trong 4 năm đó.

           Chuyện đòi ly khai khỏi liên bang lập quốc gia khác với Trump làm tổng thống đã được Rush Limbaugh, một tay nói trên radio nổi tiếng và được rất đông dân bảo thủ nghe theo, đã tung ra cho rằng Hoa Kỳ đang trên đà tiến tới tách rời gọi là secession. Tuy nhiên theo luật, nói đến chuyện tách rời secession hay đòi thực hiện làm chuyện này được coi là phản quốc treason. Có nghĩa nếu tiếp tục hô hào, khuyến khích hay ra mặt thực hiện sẽ bị bắt ngay và bỏ tù nặng về tội phản quốc! Nên Limbaugh cũng phải nói lại ngay và tay Allen West cũng không dám nói gì thêm nữa. Tất nhiên Trump cũng không ngu gì để hô hào về chuyện ly khai. Vì bộ Tư Pháp của Joe Biden sẽ nhanh chóng kết tội Trump ngay!

           Con đường của Trump hiện nay là sửa soạn để ra tranh cử ngay vào năm 2024. Có thể đúng ngày Biden nhậm chức 20 tháng 1, Trump sẽ cho bắt đầu cuộc tranh cử cho năm 2024 bằng một cuộc rally tại Florida. Để chọc quê Biden và để cho TV tiếp tục nói về Trump, không để cho ánh đèn mầu được quay về Biden hay bất cứ ai khác! 

           Những tay Cộng Hòa có tham vọng lên làm tổng thống và lăm le ra tranh cử cho năm 2024 như phó tổng thống Mike Pence,  bộ trưởng ngoại giao Pompeo, thượng nghị sĩ Cộng Hòa của Arkansas tên Cotton hiện đang trông chừng để xem Trump có tiến tới hay không. Vì nếu Trump ra tranh cử nữa vào năm 2024, chắc chắn Trump sẽ dẫn đầu ngay cho bầu sơ bộ primary của đảng Cộng Hòa, không ai địch lại nổi.

           Tuy nhiên có thể mưu đồ này của Trump sẽ không thực hiện được. Lý do là ngay sau ngày Trump mất chức, ra khỏi tòa Bạch Cung, tòa án của tiểu bang New York sẽ kết tội Trump ngay về tội vi phạm luật tranh cử năm 2016. Câu chuyện này bắt nguồn từ việc Trump dùng tiền để bịt miệng cô đào đóng phim con heo porno là Stormy Daniels vì cô này định tố là Trump ngủ với cô ta. Trump dùng luật sư riêng Michael Cohen để trả tiền và Cohen có bằng chứng là check của Trump viết trả cho Cohen để bồi hoàn lại tiền đã cho Stormy Daniels. Vụ này bị công tố viện Cyrus Vance của Manhattan district attorney điều tra và bắt giam Cohen về tội trả tiền cho Stormy Daniels lúc đang tranh cử là phạm luật bầu cử. Tuy nhiên Trump là chủ mưu không bị truy tố vì đang là tổng thống, tòa án New York không thể truy tố ngay lúc đang còn là tổng thống, phải đợi khi xuống chức trở thành người dân thường mới truy tố được.

           Vì thế ngay sau ngày 20 tháng 1 này, khi Trump ra khỏi tòa Bạch Cung, chỉ còn là thường dân, tòa án New York đã có trát tòa đợi sẵn để truy tố và buộc tội Trump ngay. Dĩ nhiên đây chỉ là một vụ. Tuần lễ vừa qua, các thám tử điều tra của văn phòng DA của Cyrus Vance đã cho phỏng vấn nhiều người làm việc tại ngân hàng Deutsche Bank cũng như công ty đầu tư Aon company trước kia làm ăn với Trump và cho Trump vay tiền. Mục đích là tìm tài liệu buộc tội Trump về các vụ trốn thuế, gian lận về đầu tư, làm ăn với các tổ chức tội ác hay tài phiệt của Nga..v.v..

           Vì thế chỉ riêng các vụ án đang chờ sẵn của tiểu bang New York để kết tội Trump, cũng phải có cả chục vụ. Chưa kể đến vụ kiện của E. Jean Carroll buộc tội Trump hãm hiếp cô này 20 năm trước trong phòng thử quần áo và cô này còn giữ tang chứng bộ áo có dính DNA của Trump!

           Những vụ kiện này thuộc tiểu bang  nên dù Trump có dùng quyền tổng thống trong vài tuần còn lại để tự ân xá mình, self pardon, hay dù Biden không muốn truy tố Trump với các tội thuộc liên bang, cũng không ảnh hưởng gì. Vì quyền tha mọi tội pardon chỉ áp dụng với tội liên bang, không giá trị với tòa án của tiểu bang New York.

           Thực sự với viễn tượng Trump tiếp tục quậy trong mấy năm đến và ra ứng cử lại năm 2024, phe Dân Chủ sẽ khuyến khích để công tố viện New York là Cyrus Vance truy tố và kết án Trump đủ các thứ tội để Trump không còn đường cục cựa. Vì chỉ chuyện đối phó và nhờ luật sư biện hộ cho các vụ kết án Trump của tòa New York, Trump sẽ không còn hơi sức đâu để lo chuyện tranh cử hay phá đám Biden tiếp. Đây chính sẽ là đòn của phe Dân Chủ để triệt hậu họa cho Trump không thể dùng ảnh hưởng của mình trên đám dân theo bảo thủ và đảng Cộng Hòa, nay là đảng Trump, để phá quấy tiếp.

           Dĩ nhiên những tay Cộng Hòa muốn ra tranh cử năm 2024 như Pence, Pompeo, Cotton ngoài miệng bênh Trump nhưng trong bụng sẽ chỉ cầu để Trump bị kết án có tội. Vì một khi bị kết án vào tội felony, sẽ không thể ra tranh cử được. Và những tay Cộng Hòa trên chỉ cầu có vậy!

           Tóm lại ngày 20 tháng 1, 2021 này Joe Biden sẽ chính thức lên làm tổng thống Hoa Kỳ. Chính Biden đã hứa hẹn với cộng đồng thế giới là Hoa Kỳ sẽ trở lại với những tham gia, đóng góp và trách nhiệm với toàn cầu. Bốn năm vừa qua đã là một cơn mộng dữ cho quốc gia Hoa Kỳ cũng như cho cả toàn cầu. Và nhiều hy vọng đã được đặt để trên vai của tổng thống Biden, để hàn gắn, sửa chữa và xây dựng lại  những tàn phá của Trump reo rắc trong 4 năm qua.
            
            
           #86
            frank

            • Số bài : 891
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 27.08.2013
            • Trạng thái: offline
            Re:Chuyện thời sự 19.12.2020 05:18:16 (permalink)
             
            Cyberattacks và Manchurian Candidate


            Mấy ngày hôm nay, vụ Nga tấn công Hoa Kỳ bằng cyberattacks càng ngày càng nổ lớn.

            Câu chuyện bắt đầu tuần trước khi công ty chuyên môn về an ninh cho computer là FireEye tuyên bố chính công ty này bị tấn công, hacked, có nghĩa an ninh cho chính mình còn không đảm bảo được, huống gì lo về an ninh computer cho các công ty khác.

            Điều phiền là FireEye lo về an ninh cho hầu hết các cơ quan của chính quyền Hoa Kỳ! Có nghĩa vụ hacking này rất lớn và đã tấn công vào gần như tất cả mọi bộ phận trọng yếu của chính phủ. Các bộ Quốc Phòng, Tài Chánh, bộ An Ninh Nội Địa Homeland Security, ngay cả cơ quan nguyên tử đều bị hết, cũng như hệ thống điện electricity grid của toàn quốc, mọi cơ cấu hạ tầng cơ sở.v..v.. đều bị hacked cả!!!

            Sự việc bắt đầu bằng cơ quan tình báo của Nga gọi là S.V.R. thành công trong việc xâm nhập một công ty làm software là Solar Winds, cung cấp software cho các cơ quan của chính phủ cũng như các đại công ty của Hoa Kỳ. Từ tháng 3 đến tháng 6, tình báo Nga đã cho malware vào các software updates của Solar Winds và nhờ đó xâm nhập được 18,000 hệ thống gồm hầu hết các hệ thống network computers của mọi cơ quan của chính quyền cũng như 425 công ty trong số 500 đại công ty trong danh sách của Fortune.

            Điều này có nghĩa tình báo Nga hiện giờ đã kiểm soát được gần như mọi hệ thống computers của các cơ quan trọng yếu nhất của Hoa Kỳ. Có nghĩa nếu Putin muốn, tình báo Nga có thể cho tắt điện toàn thể quốc gia Hoa Kỳ, như năm ngoái Nga đã thử làm điều này và cắt điện của Ukraine, coi như một thứ dợt trước, để lấy kinh nghiệm sau này chơi Hoa Kỳ!

            Hiện nay không ai rõ Nga có thể kiểm soát được hệ thống computer điều khiển về vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ hay không? Dĩ nhiên Hoa Kỳ sẽ phải cho thay đổi hết mọi hệ thống để loại trừ malwares của Nga, nhưng vì sự xâm nhập quá rộng lớn, có thể phải cả năm trời mới thay đổi xong được.

            Tuy nhiên những tiết lộ này cho thấy cyberattcks giờ đây đã thành quá nguy hiểm. Và câu hỏi được đặt ra, lúc có chiến tranh, làm sao biết được chắc chắn đối phương đã kiểm soát được các hệ thống computer của mình hay không? Và bấm nút bắn bom nguyên tử có thể nào thay vì bay sang phía quốc gia đối nghịch lại quay đầu rơi ngay vào phía mình?!!!

            Một điều quan trọng khác nữa là tại sao Hoa Kỳ lại có thể suy yếu và các cơ quan tình báo Mỹ giờ đây tệ hại đến nỗi để cho tình báo Nga thao túng, hoành hành như chỗ không người như vậy được?

            Có phải vì Putin đã nắm được Trump và sai khiến để Trump phá tan các cơ quan tình báo và làm suy yếu các cơ quan an ninh nội địa của Hoa Kỳ? Gần đây nhất, Trump cho đuổi Christopher Krebs, giám đốc cơ quan CISA, Cybersecurity and Infrastructure Security Agency của bộ An Ninh Nội Địa Homeland Security. Lấy lý do là Krebs tuyên bố bầu cử 2020 là đúng đắn và an toàn nhất trong lịch sử. Nhưng còn lý do nào khác nữa? Hay đuổi giám đốc Tình Báo Quốc Gia Dan Coats để cho John Ratcliffe, một tay bất tài, thiếu khả năng lên thay vì lý do gì? Hay nghe theo lệnh của ai để phá tan cơ quan tình báo Hoa Kỳ?

            Manchurian Candidate là cuốn phim năm 1962 có Frank Sinatra đóng vai chính, dựa trên cuốn tiểu thuyết do Richard Condon viết năm 1959, tả câu chuyện người lính Mỹ trong trận chiến tranh Triều Tiên bị cộng sản bắt và tẩy não, rồi cho về để gài vào đất Mỹ. Người này được lệnh để ám sát một ứng cử viên tổng thống, nhằm cho người phó tổng thống, do cộng sản kiểm soát, lên thay và thành tổng thống Hoa Kỳ, để Hoa Kỳ sẽ rơi vào tay cộng sản!!!

            Nhiều tờ báo đã đặt nghi vấn Trump có phải là một loại Manchurian Candidate hay không, như tờ New York Times, Washington Post, New York Daily News, Vanity Fair, Huffington Post. Vì tại sao Trump quỵ lụy Putin và toàn làm những chuyện có lợi cho Nga suốt hàng 4 năm nay?

            Với chuyện cyberattacks của Nga làm rúng động an ninh của Hoa Kỳ đến như thế, Trump hoàn toàn không lên tiếng, không nhắc nhở gì như không cần biết đến. Và càng làm cho nghi vấn Trump có phải là Manchurian Candidate của Putin hay không được nhắc đến nhiều hơn trước.

            Dù sao đi nữa, chỉ còn 4 tuần lễ nữa, Trump sẽ bị mất chức và đuổi khỏi tòa Bạch Cung, chắc chắn lúc đó các điều tra của các cơ quan tình báo, an ninh nội địa dưới quyền của các tân giám đốc do Biden bổ nhiệm, sẽ điều tra tối đa để mọi sự được rõ ràng, minh bạch.

            Chúng ta hãy chờ xem!
             
            #87
             frank

             • Số bài : 891
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 27.08.2013
             • Trạng thái: offline
             Re:Chuyện thời sự 22.12.2020 03:36:38 (permalink)
             Quốc Hội Hoa Kỳ ngày hôm qua đã thỏa thuận xong về luật trợ giúp cho Covid kỳ 2. Tất cả vào khoảng 900 tỷ, chưa bằng một nửa của kỳ giúp hồi tháng 4/2020 là 2.2 trillions. Nhưng dù ít hơn và chậm trễ, cũng còn hơn không vì kinh tế Hoa Kỳ bị sụp nặng với Covid tăng nhiều và đóng cửa nhiều nơi, nhất là tại California.
              
             Stock buổi sáng hôm nay 12/21 xuống nặng lúc mới mở, Dow Jones rớt 400 điểm. Đến buổi trưa đã gỡ lại và bây giờ lên hơn vài chục điểm. Stock lên xuống bất thường vì các nhà đầu tư cho rằng số tiền 900 tỷ Mỹ Kim quá ít, không đủ để giúp cho kinh tế hồi lại nhanh chóng. Nhiều phần phải đợi Biden chính thức nhậm chức ngày 20 tháng 1, 2021 và nếu tại Georgia Dân Chủ thắng lớn với cả hai ứng cử viên Thượng nghị sĩ thắng tạo thế 50-50 tại Thượng Viện và Kamala Harris là tie-breaker để tạo đa số cho Dân Chủ. Lúc đó Biden mới đưa ra chương trình giúp vài trillions nữa cho kinh tế và thông qua được.
              
             Tuy nhiên trong năm vừa qua, vì dịch Covid, Hoa Kỳ đã bơm số lượng tiền tệ khổng lồ vào kinh tế. Chính phủ như vậy bơm 2.2 trillions + 900 tỷ = 3.1 trillions. Ngân Hàng Trung Ương bơm mỗi tháng 80 tỷ Mỹ Kim bằng cách mua Treasury bonds, thêm vài chục tỷ nữa mua các loại mortgage-backed bonds hay corporate bonds, cũng lên đến cỡ 2 trillions nữa. Tổng cộng cho năm 2020 khoảng 5 trillions! Sang năm 2021 chắc cũng phải 3 hay 4 trillions nữa trước khi vaccine cho Covid có thời giờ chặn đứng bệnh dịch.
              
             Có nghĩa những trillions này là tiền giời ơi, in ra để cho dân xài, khỏi chết đói, khỏi ra đường ở, hy vọng chữa cho kinh tế. Ở một xứ chậm tiến, in tiền vô tội vạ như thế sẽ làm lạm phát phi mã, tiền thành giấy lộn. Nhưng Hoa Kỳ là xứ có dollar là reserve currency, có nghĩa tiền cả thế giới trọng vọng và dùng để mua bán trao đổi trên khắp các thị trường toàn cầu. Nên Mỹ in tiền vô tội vạ cũng không hề hấn gì!
              
             Nhưng tiền in ra như bươm bướm này sẽ đổ đi đâu? Điều trái khoáy là giúp dân nghèo chỉ là một phần nhỏ. Phần lớn số tiền bơm ra vô tội vạ này sẽ theo chỗ trũng để làm cho kẻ giàu lại càng giàu thêm. Và chỗ trũng này chính là thị trường chứng khoán! Đồng thời chủ tịch Powell của Federal Reserve tuần qua tuyên bố sẽ giữ lãi xuất ở mức zéro cho đến năm 2023.
              
             Như vậy dù stock hiện nay đã ở mức rất cao, vẫn còn có thể lên hơn nữa ít ra cũng trong ba năm đến. Chính phủ Biden bơm tiền tối đa cho 2021, Powell in tiền vô tội với quantitative easing, interest rate ở số không hay còn có thể đi vào negative. Chỉ trừ khi có chiến tranh toàn cầu với bom nguyên tử nổ, stock vẫn còn đi lên!
              
             Chơi stock có 2 cách. Hoặc mua bán thường xuyên, hy vọng mua thấp bán cao. Hoặc mua rồi để đó gọi là buy and hold. Mua bán thường quá hay mua bán mỗi ngày gọi là daytrading, hầu hết đều thất bại. 100 người chơi daytrading, sau một năm chỉ có 4 người có thắng lợi. 96 người sẽ thua, đa số mất hết luôn. Nhưng chơi nhiều năm daytrading, chỉ có 0.1% đến 1% là kẻ thắng, còn lại tiêu tùng cả! Cũng y như kẻ đi casino, chủ sòng cho ăn ở sang trọng miễn phí những kẻ chơi lớn gọi là whale, chỉ vì biết chắc chắn là càng chơi lâu, sẽ mất hết, casino bao giờ cũng có lời!!!
              
             Như vậy đầu tư vào stock, tốt nhất vẫn là mua rồi để đó, ít ra cũng 5, 7 hay cỡ 10 năm, cần tiền mới bán ra để tiêu. Cứ để đó, nếu thấy chỉ số stock lên, xem cho thích. Nếu lỗ thì lờ đi không để mắt đến, đợi lên mới xem lại!
              
             Portfolio tốt nhất là mua theo chỉ số của stock, khỏi phải chọn! Giản dị nhất là các ETF (exchage-traded funds) của các chỉ số Dow Jones (30 stocks lớn nhất) gọi là DIA, chỉ số S&P (500 stocks lớn nhất) gọi là SPY và Nasdaq (nặng về techlology) gọi là QQQ.
              
             Sau dây là một portfolio theo cách chơi mua rồi để đó, buy and hold, mua từ tháng giêng đầu năm 2020. Bị lỗ nặng hồi tháng 3 vì bắt đầu Covid, không xem đến và không cần biết lỗ bao nhiêu! Nhưng sau đó stock lên, sau một năm đã lời 25%. Tiếp tục giữ nguyên thêm cỡ 5 đến 10 năm tiếp!!!
              
             Buy & Hold Portfolio
              
             * 100 shares DIA @ 302.29
              
             * 200 shares SPY @ 368.06
              
             * 400 shares QQQ @ 308.97
              
             * 100 shares FDN @ 217.14
              
             (FDN là ETF của các loại Internet stocks )
              
             (Giá tiền ở lúc 2 PM ngày 12/21/2020)
              
              
              
              
             #88
              frank

              • Số bài : 891
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 27.08.2013
              • Trạng thái: offline
              Re:Chuyện thời sự 24.12.2020 05:39:15 (permalink)
              Trump bắt đầu quấy phá loạn lên trước khi bị đuổi ra khỏi White House:

              * Tối hôm qua, Trump phá luật trợ giúp Covid và ngân sách quốc gia, Quốc Hội đã bỏ phiếu xong chỉ chờ Trump ký. Nay Trump đòi tăng tiền cho mỗi người thành 2000 thay vì 600. Pelosi hân hoan chấp thuận và đòi bỏ phiếu lại tại Hạ Viện về chuyện này. Dĩ nhiên Cộng Hòa không chịu. Tương lai luật này mù mờ vì nếu Trump veto, một số lớn thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ theo Trump và không override veto nổi. 

              * Tại sao phút chót, Trump dở chứng để phá luật này? Vì không muốn Biden nhẹ gánh về kinh tế khi nhậm chức. Trump muốn kinh tế lụn bại và không có ngân sách, chính quyền sẽ bị shutdown. Có nghĩa khi Trump đi ra mọi sự sẽ tan hoang.

              * Trump hầm Mitch McConnell vì đã chấp nhận Biden là President-elect sau ngày electoral college bỏ phiếu. Trump muốn McConnell không còn là thủ lãnh Thượng Viện kỳ tới. Bằng cách phá luật giúp Covid, dân Georgia sẽ oán Cộng Hòa, bỏ phiếu để 2 thượng nghị sĩ Dân Chủ thắng. Có nghĩa Dân Chủ sẽ nắm luôn Thượng Viện. Và McConnell coi như tiêu!

              * Trump vừa veto hôm nay luật về chi tiêu quốc phòng 740 tỷ. Có nghĩa trong mấy tuần chót, Trump sẽ veto hết mọi thứ luật. Hoa Kỳ sẽ ở trong tình trạng tê liệt hoàn toàn. Dân có chết thêm vì Covid. Too bad! Ai bảo không bầu cho Trump! Không có tiền trả cho lính tráng! Uống nuớc lã cầm hơi đi đánh giặc! Ráng chịu cho quen!

              * Trump có thể đã rơi vào tình trạng điên loạn.  Pence sẽ phải áp dụng tu chính án 25 để lên thay Trump trong mấy tuần chót này. Chuyện gì cũng có thể xảy ra! Chúng ta hãy chờ xem!!!
               
              #89
               frank

               • Số bài : 891
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 27.08.2013
               • Trạng thái: offline
               Re:Chuyện thời sự 29.12.2020 03:57:34 (permalink)
               * Stupid Trump tối hôm qua đã phải ký luật trợ giúp Covid 900 tỷ, cũng như ngân sách quốc gia. Vì bị chửi quá cỡ. Do tất cả mọi người! 

               * Trước hết là 11 triệu người công nhân đang ăn tiền thất nghiệp, cộng thêm 9 triệu rưởi người self-employed và gig workers hưởng trợ cấp liên bang vì bệnh dịch, hôm thứ bảy 26 tháng 12 đã bị cắt tiền. Bao nhiêu thảm cảnh của các người này được chiếu trên TV, cho thấy sự độc ác và tàn nhẫn vô nhân của Trump, thản nhiên đi đánh golf, trong khi dân nghèo bị đói và sẽ bị đuổi ra khỏi nhà vì luật cấm eviction sẽ hết hạn 31 tháng 12, nếu Trump tiếp tục từ chối ký đạo luật mới.

                * Phe Cộng Hòa chửi Trump, kể cả các tay ủng hộ trung thành nhất. Gọi Trump là đã cho xe bus cán đám dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng Hòa. Lý do là nếu kéo dài, dân sẽ quay ra oán đảng Cộng Hòa, các kỳ bầu cử tới 2022 và 2024 Cộng Hòa sẽ thua chắc!

               * Nếu Trump không ký đạo luật mới, chính quyền sẽ shutdown, thêm bao nhiêu công chức và contractors cho chính phủ cũng mất việc thêm. Kinh tế sẽ đi bương. Hại được Biden đâu chưa thấy, còn hơn 3 tuần nữa, kinh tế xuống vực thẳm, tội sẽ đổ hết lên đầu Trump và phe Cộng Hòa.

               * Nếu Trump không ký, cuộc bầu cử tại Georgia ngày 5 tháng giêng này cho 2 ghế thượng nghị sĩ coi như chắc chắn sẽ về tay Dân Chủ. Thượng Viện sẽ rơi vào Dân Chủ kiểm soát. Dù Trump có hả dạ là chơi được Mitch McConnell mất chức thủ lãnh Thượng Viện, tất cả mọi chuyện và luật lệ do Trump và Cộng Hòa đưa ra trong 4 năm qua sẽ bị Biden, nắm cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, làm ngược lại hết. Chưa kể các chuyện làm bậy của Trump sẽ bị lôi ra điều tra và trừng phạt. Cộng Hòa còn nắm được Thượng Viện mới giải nguy cho Trump được. Trump tưởng rằng chơi Mitch McConnell cho bõ ghét, nhưng sẽ là tự hại cho mình nhiều hơn.

               * Trump không chịu ký đạo luật mới vì nổi cơn điên loạn, không còn suy nghĩ hơn thiệt được nữa. Chính tờ New York Post là tờ báo ủng hộ Trump từ mấy năm nay, cũng phải đăng trang đầu "Ngừng lại cơn điên" (Stop the insanity), kêu gọi Trump ký đạo luật và nhận thua Biden cho xong! Mấy ngày vừa qua, bị chửi quá nhiều, stupid Trump mới thấy mình ngu thật! Nên sau cùng đành phải trơ trẽn ký cho rồí!

               * Lý do khác nữa là thời gian còn lại hơn 3 tuần quá ngắn, Trump phải sửa soạn cho tương lai làm sao đối phó với đe dọa là ngày 21 tháng 1/2021, một ngày sau khi Trump bị đuổi ra khỏi White House, Cyrus Vance, công tố viện Manhattan, sẽ chực sẵn để kết án Trump về tội vi phạm luật tranh cử năm 2016, cùng bản án luật sư Michael Cohen của Trump đã bị tù và khai ra Trump là chủ mưu. Vance không truy tố Trump được khi còn tại chức tổng thống, nhưng một ngày sau khi thành thường dân, Vance sẽ làm ngay.

               * Để tránh chuyện bị toà án New York truy tố và vào tù, có thể Trump sẽ lên Air Force One bay sang một xứ nào đó không có extradition treaty với Hoa Kỳ một ngày trước khi Biden nhậm chức tức ngày 19 tháng 1. Và sẽ ở lại xứ đó để xin tỵ nạn chính trị! Con rể Trump là Jared Kuschner hiện đang ở vùng Trung Đông. Có thể nào Kuschner đang sửa soạn để tẩu tán tài sản và xin tỵ nạn chính trị cho Trump, Ivanka và chính mình chăng? Saudi Arabia và United Arab Emirates là 2 xứ không có thỏa ước dẫn độ tội phạm với Hoa Kỳ, lại có ơn huệ qua lại nhiều với Trump, có thể sẽ được Trump và gia đình xin chọn nơi này làm quê hương được lắm! Chúng ta hãy chờ xem!
                
               #90
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 1234567 > | Trang 6 của 7 trang, bài viết từ 76 đến 90 trên tổng số 101 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9