Dấu chân của Phật (Buddha's footprints)

Tác giả Bài
Ct.Ly

 • Số bài : 22711
 • Điểm thưởng : 0
 • Trạng thái: offline
Dấu chân của Phật (Buddha's footprints) 10.07.2017 01:15:28 (permalink)Dấu chân của Phật (Buddha's footprints) Như đóa sen tinh khiết tỏa ánh đạo vàng làm dịu lòng người,
bước chân giác ngộ của Đức Phật đi mãi, đi mãi, không hề mỏi mệt. 
Ngài đến nơi nào cũng chỉ để xoa dịu những bể khổ trầm luân, và  mang lại sự an vui, hạnh phúc, yên bình cho Nhân loại..
 Chỉ cần chúng ta có được một dấu chân của Ngài trong cuộc sống thường nhật, thì quả mình sẽ được song hành với Ngài trên cuộc hành trình đầy phi thường, kỳ diệu

***
As pure as a Lotus, shining brightly with golden beam lights that's healed and protected our spiritual being.
 His enlightened footprints has touched many lives, souls; continuously without tiredness.
 He goes everywhere just to mend people's heart, bringing peace, happiness and tranquility to his people
If we could just have one of His footprints in our daily lives - us too can be part of His extraordinary journey of life
***
Kỹ thuật sơn mài trên vải
Lacquer technique on canvas
Kích thước luôn khung tranh : 41x71 cm [16x28 in]
Dimensions including frame 41x71cm (16x28 inches)
TG:  HS trí phàm phu [SG-VN]
Artist/ Illustrator: Tri Pham Phu (SG-VN)
------------------------------ -----------------------------


Giới thiệu về Họa sĩ Trí phamphuHọa sĩ Tri phamphu với tranh sơn mài trên vải [Lacquer painting on the canvas ]
Vỡ lòng bài bản với Sơn mài từ năm 1978 ,chuyên sâu tranh sơn mài nghệ thuật từ đầu thập niên 1990, với tôi tạo hình với chất liệu sơn mài lúc nào cũng mang đến những thú vị bất ngờ vì những sắc độ màu huyền ảo của chất liệu qua thủ pháp mà bất cứ HS sơn mài nào đều có sở đắc riêng . Và cũng như tất cả mọi người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật,ai cũng muốn có những dấu ấn riêng và muốn có điều đó bạn phải dày công tìm tòi nghiên cứu sáng tạo. 

Nằm trên ý tưởng trên , khi nhận thấy những bất tiện của tranh sơn mài trên vóc ván ,gỗ khi treo, nhất là khi di chuyển vì cồng kềnh,nặng ,tôi đã thể nghiệm vẽ tranh sơn mài trên vải từ năm 2010,ban đầu là  trên vóc vải tám [vải mùng],nhưng cảm thấy độ bền không cao nên chuyển qua vải bố [canvas] từ năm 2012,tất nhiên với một thể loại mới ,cần có thời gian hoàn thiện và chiêm nghiệm độ bền, tranh sơn mài trên vải của tôi đã đưa qua các nước xứ lạnh từ năm 2014 mà theo phản hồi chưa thấy tác động khí hậu khiến tranh co rút hay rạn nứt.

Sơ qua về kỹ thuật thực hiện 
Với chất liệu như tranh sơn mài trên ván ,gỗ , tranh sau vẽ ,phủ sơn rồi mài ,thao tác này lập lại vài lần để tạo hiệu ứng chất liệu cộng hưởng của lớp sơn phủ ,sau khi mài hiện ra chất đặc trưng của tranh sơn mài là huyền ảo, bóng láng ,mướt.Vậy làm thế nào để tranh sơn mài trên vải được cuộn tròn được ? ! Khi phải đủ độ cứng của sơn để mài .và đủ độ mềm để cuộn tròn ! Vấn đề là bạn phải thay đổi hẳn kỹ thuật vẽ cũng như trong pha chế lớp sơn ! Điều đó sẽ kích thích sự thể nghiệm tìm tòi cho dấu ấn,cho cái "Lạ " .

Tôi phải thoát ra khỏi chất liệu sơn ta [sơn mài truyền thống ] vì sơn ta không hòa hợp được với phụ gia hòa chế thêm nên dùng sơn Nhật [Cashew]điều chế lại.cần nói thêm điều này vì có ý kiến sẽ phá sơn mài truyền thống ,đối với cá nhân tôi ,việc giữ lại những nghệ thuật truyền thống là rất cần thiết cho bảo tồn bản sắc ,nhưng  tôi cho rằng trong nghệ thuật cần có thêm những tiếp bước dòng chảy bất tận sáng tạo ,vấn đề là đa số người thưởng lãm thích ngoài cái đẹp,thì  "Lạ " cũng là một yếu tố quan trọng  ,dù có thể cái "Lạ" sẽ chìm lỉm vì không để lại ấn tượng ! Với tính cách thích tìm tòi "Phá phách" trong nghệ thuật và cho rằng đây là một cuộc chơi nghệ thuật mong lung huyền ảo! Sau những sơn mài với lá khô ,với những sợi gai v.v..trên ván,gỗ .nay với sơn mài trên vải vì nhiều lý do khách quan nên tôi chưa công bố chính thức [triển lãm] ,một phần không đủ tranh và chưa có thời gian để toàn tâm toàn ý hoàn chỉnh,trong đó có trở ngại khi hoàn thành ,bức tranh khi nhìn nghiêng có chút không phẳng đều ,dù sờ tay vẫn cảm độ láng ,bóng ,mướt và khi cuộn tròn phải cuộn lên một ống nhựa ,hay carton nhỏ [vì dù đủ mềm để cuộn tròn, nhưng vẫn có độ cứng nhất định để mài ].Tôi hy vọng sáng tạo này sẽ như viên gạch lót nền chút lấp lánh  trong căn nhà nghệ thuật tạo hình bao la muôn vẽ ,và mong trong ý bài viết này sẽ đón nhận những phản hồi bình luận góp ý về thể loại tranh  sơn mài trên vải ,một kết hợp của chất liệu phương Đông trên nền canvas của phương Tây trong ý tưởng " Sơn mài nghệ thuật bắt nguồn từ Người Pháp [mở trường Mỹ thuật Đông Dương -khoa sơn mài [1930]Phải nói rõ là người Pháp chỉ dạy lý thuyết hội họa ,Còn Họa Sư Nguyện Gia Trí [1908-1993] là bậc Thầy Tiền bối cùng các đồng nghiệp cùng thời  khai phá từ sơn mài trang trí mỹ nghệ  thành tranh Sơn mài mỹ thuật .

Cảm ơn các bạn đã đọc 

Sài Gòn -VN
HS Tri phamphu
Nếu các bạn có chút quan tâm góp ý ,xin phản hồi qua Email : tripham56@gmail.com 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 18.07.2017 16:30:57 bởi Ct.Ly >
Attached Image(s)
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9