Hai việc kỳ lạ

Tác giả Bài
Đặng Quang Chính

 • Số bài : 579
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
 • Trạng thái: offline
Hai việc kỳ lạ 31.01.2018 01:21:05 (permalink)
Hai việc kỳ lạ
 
Vụ ám sát Ls. Lê Đình Hổ tại Úc trong vài ngày gần đây đã làm xôn xao mọi người, nhất là trên các Diễn đàn mạng.
 
Xôn xao bởi vụ giết người xảy ra ban ngày. Hơn nữa, tuy chưa bắt được thủ phạm nhưng nguyên do cái chết được mọi người phỏng đoán trái ngược nhau.
 
1. Những lời chân thành chia buồn là một sự đáng trân trọng.
2. Những dự đoán cá nhân Ls. Hồ có liên quan đến bọn hình sự (băng đảng) gây người đọc phân vân. Để củng cố cho lập luận này, họ cho rằng Ls. Hồ là dân cờ bạc!
   Nếu nói đến hình sự, thủ phạm phần nhiều là dân Hải Phòng.
3. Dự đoán cho rằng Ls. Hồ không chết bởi một băng đảng chính trị. Lý do: tại sao không bắn luôn Hữu Nguyên, bạn của Ls. Hồ và là người hỗ trợ pháp lý
   Lý do trên thoạt nghe có lý. Nhưng xét cho cùng, cũng chưa hoàn toàn đúng. Để khủng bố tinh thần, bọn gian chỉ cần bắn một người là đủ. Khi phát thứ năm (thứ sáu đã nổ -trong trường hợp Ls. Hồ-) là lúc có thể bọn gian gặp phản ứng ngược từ tập thể bị uy hiếp! Hơn nữa, súng ngắn không thể có đến quá 7 viên đạn. Bọn gian còn tiết kiệm đạn, để sử dụng lúc chống trả trên đường trốn chạy. 
 
Tâm lý yêu thương giận ghét đưa đến những phản đoán khác nhau. Nhưng, có 2 điều kỳ lạ mà mỗi người, nếu nghiệm sự việc kỹ hơn, sẽ thấy rất rõ:
 
(1) Người ở ngoài nước Úc không kể làm chi. Có khi trong một địa phương còn không biết rõ về một cá nhân nào đó. Đằng này, Ls. Hồ có đóng góp về văn hóa (ra sách tự điển) mà hình như đời tư của ông này cũng ít được ai biết. Đã đành thế! Nhưng bạn bè thân phải biết ít, nhiều chứ?
    Những người bạn thân đó đâu rồi. Sao họ không nói lên những điều họ biết (sự thật) để người khác không ngộ nhận như lời phỏng đoán thứ 2 nói trên.
    Nói lên sự thật để đánh bạt tiếng xấu ông Hổ chưa hề phạm. Hơn nữa còn là cách để việc điều tra không đi lạc hướng, gây mất thì giờ
 
(2) Nếu cho đây là một vụ giết người có tính hình sự, thế mới biết ảnh hưởng của việc đấu tranh tại VN là quá thấp.
    Bất cứ nhóm đảng phái nào, nếu quả thực có thực lực, trong vòng 40 năm nay, đã làm được ít ra một việc như vụ giết Ls. Hổ. Có nghĩa là "Bọn nợ máu nhân dân" -chữ của đảng CSVN- phải đền tội. Dân Hải Phòng vào Sài gòn đầy nhóc! Nếu vụ giết Ls. Hổ có giá phải trả cho thủ phạm là 5.000 đô Úc (giả dụ thế) giá này vẫn rẻ, so với việc các "Đồng chí" tại VN, từ cấp lãnh đạo quận trở lên, đã gây tội ác với người dân, bị "kỷ luật" đúng mức.
    Chắc chắn việc làm đó sẽ được người dân cổ võ, ủng hộ! Vụ ám sát tướng Phùng Quang Thanh (dù có thể là kịch bản của đảng CSVN) vụ ám sát tại Thái Nguyên đều là những vụ gây chấn động trong người dân, kể cả tại VN và hải ngoại. Ảnh hưởng của hai việc đó đã kéo dài khá lâu!
 
    Có lẽ vì không làm được như vậy, nên một số tổ chức lấy chiêu bài "lấy đất tổ không làm khổ dân" và "bất bạo động để tháo gỡ chế độ độc tài" để câu giờ trong cuộc đấu tranh với đảng CSVN. "Câu giờ" để làm gì?... Đây là câu hỏi của cả dân trong và ngoài nước...và họ cần câu trả lời thỏa đáng.
 
      Vụ án xử gần 15 người đốt phi trường TSN chắc chắn được sự hưởng ứng của nhiều người. Nhưng trước mắt, hệ quả của nó chưa được lan rộng. Cá nhân nào, nhóm đảng nào chê bai kiểu chiến đấu này, có lẽ họ muốn cuộc tranh đấu sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa, giống như thời gian từ 1975-2018.
 
 
 
Đặng Quang Chính
30.01.2018
19:06
 
 
  
 
 
#1
  Đặng Quang Chính

  • Số bài : 579
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 26.10.2011
  • Trạng thái: offline
  Re:Hai việc kỳ lạ 26.07.2020 16:24:25 (permalink)
  Chuyện kỳ lạ
   
  Chuyện kỳ lạ, xảy ra bất cứ với ai, đất nước nào, không lúc này thì lúc khác. Chuyện kỳ lạ lần này cũng từ việc binh, chống TT Trump mà ra.
   
  * Một ông TT thời VNCH, cổ võ việc làm của ông Trump.
    Những người chống TT Trump, có những liên hệ xa gần với đảng Việt Tân là được ông này xem như "cảm tình viên" -tùy theo mức độ- và được ông xếp vào hạng "châm tiến". Nặng hơn, đó những người nối giáo cho giặc Cộng ... v ... v...
   
  * Ông khác từng là Đốc (Phó đốc sự) thời VNCH, thường có những bài viết kêu gọi-khích lệ-cổ võ việc đấu tranh xóa bỏ tà quyền VC.
    Ông này không có liên hệ gì với VT. Ông nói " ... Tôi không tự cho là mình giỏi, nhưng tôi cố gắng làm nhiệm vụ của mình trong những ngày tháng còn minh mẩn, viết lách được, để giúp đở quê hương bản quán và trả ơn phần nào nước Mỹ bao dung"
   
    Tóm lại, hai ông đều yêu nước, theo cách của mình. Điểm chung nhất là, ông nào cũng đã (gần) 80 tuổi rồi. Hai ông còn nặng nợ với đất nước.
   
  Thường tình, ai cũng hiểu, sức khỏe và độ minh mẫn của mọi người, đều theo thời gian xuống dốc. Người nhanh kẻ chậm ...!
   
  Người viết cũng không tránh được qui luật đó. Nhưng, dù còn nhỏ hay đã lớn tuổi, khi xét một việc có tính thời sự chính trị, thường khi ta bị rơi vào tính chủ quan, cục bộ.
   
  Chẳng hạn, so sánh chế độ trong Nam và ngoài Bắc, tạm bỏ qua các khía cạnh khác, chỉ nói về cách tổ chức chính quyền (Học thuyết, chủ nghĩa, chính sách...) trước năm 1975, miền Bắc hơn miền Nam. Lý do: khi trong tình trạng chiến tranh, không thể vận hành đất nước theo một cấu trúc có tính văn hóa, nhân bản để đối đầu với địch. Có ai đã là chiến sĩ, súng trong tay, mà khi đối diện với địch, cứ băn khoăn rằng, trong hàng ngũ địch, biết đâu có cha (mẹ) anh em, họ hàng chúng ta. Trên chiến trường, bắn chậm thì chết. Khi chiến tranh, cách quản lý xã hội theo đường lối dân chủ RẤT KHÓ chống lại sự tấn công của địch (Churchil ở Anh, vào thế chiến thứ hai, đã có những hành động, có thể bị chống đối nếu nước Anh không rơi vào tình trạng chiến tranh).
   
  Chính thể dân chủ được điều hòa, phát triển tốt đẹp khi đất nước không còn chiến tranh.
   
  Từ đó, nếu chỉ xét chủ quan và chỉ riêng tình hình trong Nam, ai cho rằng ông Diệm ĐỘC TÀI; lối xét đoán có tính phiến diện. Nếu ông Diệm ĐỘC TÀI, chính thể ông ta không thể đối đầu với miền Bắc, theo chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.
   
  Thí dụ nhỏ. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thể trốn lính, chứ một văn nghệ sĩ miền Bắc, nếu không vào quân đội, cũng phải trong tổ chức, đoàn thể này khác của chính quyền miền Bắc.
   
  Tóm lại, với việc hai ông có chiều hướng khác nhau đối với cách điều hành guồng máy chính quyền tại nước Mỹ hiện nay, chúng ta có thể đưa ra cái nhìn khác như sau: Tàu cộng và Mỹ đang đối đầu ráo riết, dù lúc bắt đầu chỉ thực hiện qua kinh tế. Tuy thế, tình hình đã diễn tiến khác đi so với lúc đầu. Nhất là sau trận Trân Châu Cảng "đại dịch". Bây giờ, những yếu tố đối đầu đã xen kẻ, nối kết, tác động lẫn nhau đến mức, không thể chỉ ngưng áp dụng một điều nào đó là có thể khiến các yếu tố kia ngừng lại. Tàu cộng đã lũng đoạn xã hội Mỹ quá lớn. Nào là mua (ảnh hưởng) một số đơn vị truyền thông của Mỹ, lập Viện Khổng tử -hệ thống tuyên truyền- tại nhiều nơi trên đất Mỹ, mua chuộc các chính khách và các nhà khoa học kỹ thuật của Mỹ. Ăn cắp "chất xám" trong mọi ngành nghề ... v ... v ... Lũng đoạn đến nỗi, chính quyền Mỹ không những đuổi cổ sinh viên Tàu mà còn cấm nhập cư (?) nhất là các viên chức cao cấp của Tàu; đặc biệt với những người có chức quyền, liên quan đến chính sách cai trị tại Tân Cương và luật an ninh tại Hồng Kông.
   
  Chính quyền Mỹ dự trù ... hay sẽ ráo riết thực hiện cho được những điều nói trên?
   
  Chỉ một việc đem lực lượng quân sự liên bang đến Porland (Oregon) để vãn hồi an ninh, trật tự mà lực lượng đó còn bị phản đối; còn bị xua đuổi.
   
  Chính quyền Tàu cộng dự trù kiểm soát người dân bằng thực hiện việc "công nghệ di truyền". Phần ông Trump, còn lâu ông Trump mới làm được việc đó!... Nếu TT Mỹ là một người ĐỘC TÀI, vẫn không bằng cái thế của Tàu là, một Tập Cẩm Bình ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.
   
  Tóm lại, khi hai người, bất kể ai, đưa ý kiến về một vấn đề lớn, NẾU người này chú trọng khía cạnh này, người kia nhấn mạnh đến khía cạnh khác và NẾU cả hai không có cái nhìn tổng quát về vấn đề mà họ thảo luận; điều đó sẽ đưa đến việc tranh cãi không có hồi kết.
   
  Sẵn nói thêm ở đây. Dù TT Trump (hay TT nào đó) có đường lối, tuyên bố, cách thực hiện ... (hoặc kể cả đối đầu với Tàu) mà mức độ không mạnh lắm; việc ấy vẫn có tác dụng nào đó, trong toàn cảnh. Chẳng hạn, VN quá lệ thuộc vào Tàu, nay, thấy tình hình khác đi, sẽ phải tự mình điều chỉnh vị trí của mình.
   
  Mức độ như đã rơi vào TT Obama, đã cho ta thấy ảnh hưởng ra sao. VN tiếp tục trò "đu dây" một cách mị dân và dối trá!...
   
  Quay lại vị trí và cách điều khiển đất nước như TT Trump hiện nay, nếu ông ta ĐỘC TÀI, vẫn không có lợi thế như Tập cẩm Bình, theo đuổi cách ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.
   
  Trong một cuộc chiến, người dùng súng bắn từng viên đạn một sẽ thua người dùng súng bắn hàng loạt -liên thanh-
   
   
   
  Đặng Quang Chính
  21.07.2020
  22:36
   
   
  #2
   Đặng Quang Chính

   • Số bài : 579
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 26.10.2011
   • Trạng thái: offline
   Re:Hai việc kỳ lạ 11.08.2020 23:43:39 (permalink)
   Tàng tàng tửng tửng
    
    
   Có ai thỉnh thoảng ghé mắt vào trang FB, thấy các "quan" nhà ta phát biểu có vẻ lung tung lắm.
    
   Chẳng hạn, họ nói "TP HCM sẽ là Paris, Tokyo ... hay gì gì đó trong tương lai không xa. Gần đây nhất, Ban thường Ủy tỉnh Bến Tre nói, Bến Tre sẽ là một thung lũng silicon trong tương lai.
    
   Rồi ông TS Nguyễn Xuân Kiên, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển quốc tế, nói răng, 40 năm nữa, Việt Nam sẽ đứng trong top 15 nền kinh tế lớn nhất thể giới.
    
   Ở Mỹ, có ông tên LNC Tâm gì đó, giáo sư Tiến sĩ luật khoa Mỹ, do góp ý với một người tên TNH.Hoa về chuyện thời sự tại Mỹ, gửi mail đến bà Hoa, với giọng điệu như ta đây là người có bằng cấp cao, hễ nói là đúng, nói gì người khác phải nghe theo.
    
   Trước đó, ông TS Trần Huy Bích, chuyển cái Diễn đàn "Sang to.com" đến một ông Đại tá, để ông này có dịp mắng TT Trump là một "thằng điên". Một ông tên ĐV.Âu cho rằng ông Bích là người miền Nam, đào ngũ trước 75. Ông này phản lại, cho rằng ông Âu là "Người chuyên môn bịa chuyện"!
    
   Còn ông TS Nguyễn Mạnh Hùng nào đó, viết bài bằng Anh Ngữ, chê Trump, rồi gửi về VN để ông TS NQuang.A, dịch ra tiếng Việt, đăng trên mạng Bauxitvn.
    
   Ông Âu cho rằng, TS NH. Bích, không biết gì cả, nhận thức chẳng ra quái gì, nên lấy tin tức từ bọn TT thổ tả, giao cho ông Bác sĩ HC.Lân. Ông Âu còn muốn tranh luận trên TV với ông Bích.
    
   Hóa ra, VN bây giờ, ở đâu "cũng có thằng khùng, thằng điên". Bên VN, tụi cầm quyền, phát biểu theo lệnh của Đảng -chúng không ngu- nhưng phải làm theo lệnh trên để mị dân và ru ngủ đồng bào. Chúng gạt một số người kém tri thức, cứ tưởng chúng là "Đỉnh cao trí tuệ", sẽ dẫn nước nhà đến cõi "thiên đường".
    
   Ở nước ngoài, một là các vị khoa bảng nhà ta, muốn chọi lại cái khùng trong nước, nên các ông phải tỏ ra khùng khùng cho chúng sợ (chúng có một "khùng" còn ta có đến hai khùng. Hơn chúng mà!). Hai là, họ chưa khùng nhưng tàng tàng, tửng tửng ở mức độ nào đó.
    
   Như khi còn ở tại quê nhà, trong xóm tôi ở và ở trong lớp có hai người học thuộc loại giỏi, nhưng tính khí sao đó. Chúng tôi nói, chấp nhất nó làm gì, nó tàng tàng, tửng tửng đó mà ...!
    
    
    
    
   Đặng Quang Chính
   21.07.2020
   20:05
    
    
   #3
    Đặng Quang Chính

    • Số bài : 579
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 26.10.2011
    • Trạng thái: offline
    Re:Hai việc kỳ lạ 30.08.2020 23:45:05 (permalink)
    Anh chàng cà giựt ...!


    Dân gian -hay người bình dân- có lối diễn tả một kẻ không được bình thường là "tửng tửng tàng tàng" (*) Nhưng, lối đó có tương đồng với lối diễn tả «anh chàng "cà giựt"… không ...?

    Diễn giải "cà giựt" qua thực tế sau.

    Một đám nhỏ chơi trò "ú tim" -hay "bịt mắt bắt dê-. Có một đứa A bịt mắt và sau khi đếm đến 10 (chẳng hạn) nó sẽ không bịt mắt nữa mà đi tìm đứa trốn gần nó nhất (hoặc để nó phát hiện trước nhất). Tụi nhỏ tìm chổ trốn, nếu chơi đúng bài bản là sẽ chỉ xuất hiện khi đứa A phát hiện ra đứa B ... và đứa B sẽ thay A, tự bịt mắt ... và trò chơi tiếp tục. Nhưng, bọn nhỏ muốn phá đứa A, thay vì, để A tự phát hiện ... chúng nó ào ra một lượt từ các hướng ... dù A chưa phát hiện ra ai núp chổ nào.

    Trò phá đám ấy sẽ khiến A cứ phải chịu tự bịt mắt ... và phải đi tìm người khác -vô vọng- để thay vai trò của nó. Nó la toáng lên là nó bị phá đám ...? Nó tự động nghỉ chơi ...? Hoặc nó khóc nhè ...!?

    Nó không theo cách nào cả như nói trên. Nó tự bịt mắt -đương nhiên- và sẽ đi tìm -đương nhiên- nhưng nó làm với vẻ thụ động, khứng chịu ... với vẻ mặt không hào hứng với cuộc chơi. Chúng mày phá đám với tao ... tao phản ứng theo kiểu không đồng hành cùng chúng mày trong cuộc chơi. Thế thôi!...Thế là tất cả tự động tan hàng! Không ai khiếu nại với ai điều gì cả.

    Nhưng loại "cà giựt" này không chỉ phản đối sự sai lệch (sự phá đám) một cách thụ động. Anh chàng là người có sáng kiến trong nhiều việc!...

    Trong cuộc chơi "Ú tim" hiện nay trong chính trường ở Mỹ ... có anh chàng "cà giựt" nào không ...?

    Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm Chủ Nhật (19/7/2020), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Bannon nói rằng Tổng Thống Trump đang là một “đại tướng” trong cuộc chiến thông tin và kinh tế với chính quyền Trung Quốc …

    Ta hãy theo dõi nơi đây một người được người viết gán cho lối diễn tả "anh chàng cà giựt" đến một ông đại tướng xảy ra như thế nào?

    Tổng Thống Donald Trump là một hiện tượng chính trị lạ lùng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông chưa từng kinh qua bất cứ một chức vụ nào, cho dù là chức vụ nhỏ bé trong sự nghiệp của một chính trị gia.

    Ông là một nhà tài phiệt với hồ sơ “chính trị” là con số 0 tròn trĩnh, lại thẳng tiến một mạch vào Tòa Bạch Ốc , bỏ sau lưng những đối thủ chính trị sừng sỏ như cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton hay thượng nghị sĩ lừng danh John McCain.

    Nhưng, hồ sơ “chính trị” đó là những gì đã tích lũy nơi ông Trump từ lâu. Rất lâu trước khi Donald Trump chính thức ra tranh cử tổng thống vào năm 2016, “bà hoàng” truyền thông Oprah Winfrey đã hỏi ông trùm kinh doanh bất động sản về niềm đam mê chính trị trong talkshow “The Oprah Winfrey Show” vào năm 1988, rằng ông có muốn tranh cử tổng thống không. Ông Donald Trump khi ấy đã trả lời: “Nếu tình hình trở nên tồi tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn loại trừ hoàn toàn ý định đó, bởi vì tôi thực sự mệt mỏi khi nhìn thấy những gì đang xảy ra với đất nước này”.

    (Đừng nghĩ thoáng qua, xem như đó là một điều không có gì đặc biệt. Xem lại trường hợp ty phú Blomberg, ra ứng cử TT Mỹ vừa qua, mới thấy được sự việc đó khác thường ra sao. Ông Blomberg là ty phú đúng nghĩa. Tài sản ông này gấp ông Trump đôi ba lần ... nhưng mới dự tuyển ứng viên của đảng Dân chủ lần này, năm 2020, đã phải "bỏ của chạy lấy thân"! dù các ứng viên Dân Chủ, con số không quá 12 người, so với gần 17 người trong lần ứng viên TT của đảng Cộng Hòa, năm 2016).

    Nhưng sau hơn ba năm “cầm lái” nước Mỹ, Tổng Thống Donald Trump không những không làm nước Mỹ tan nát mà lại trở nên hùng cường với những kỳ tích, như sự bùng nổ việc làm đáng kinh ngạc (tạo ra 7 triệu việc làm), thị trường chứng khoán liên tục tăng ở các mốc kỷ lục, chỉ số Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 9.000 điểm - ghi nhận đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua …

    (Cũng vực nền kinh tế Mỹ đi lên, Clinton đã bỏ cấm vận với Tàu, dù khi ra tranh cử, thấy việc Tàu đàn áp Thiên An Môn, Cinton hứa là sẽ cấm vận Tàu đỏ, sau khi đắc cử. Nhưng, vì muốn vực kinh tế đi lên, khi đã làm tổng thống, Clinton đành muối mặt làm ăn với Tàu đỏ...!)

    Có thử thách nào tệ hại hơn đối với một ổng thống Mỹ khi phải đối mặt với thủ tục bị luận tội và truất phế. Sau hơn nhiều tháng điều tra với khoảng 12 cuộc điều trần công khai và 15 cuộc điều trần kín, với bản báo cáo dài hơn 300 trang của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, cùng cuộc “tổng tấn công” của hàng loạt báo chí truyền thông cánh tả, người ta lo ngại Tổng Thống Trump sẽ bị “rối trí” mà “gục ngã”.

    (Cái việc "phá đám" trong trò chơi ú tim được thấy ở chổ này. Tất cả bọn giấu mặt, ào ra một lúc, dù người A -kẻ đi tìm- chưa phát hiện ra một người nào trong bọn chúng ... Bọn thiên tả bên Mỹ, ùa ra một lúc, kiếm việc này khác, tung đòn đánh Trump tới tấp)

    Anh chàng "cà giựt" đó ... có sáng kiến gì không...?
    Một điển hình là vụ Israel. Tổng Thống Donald Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ kéo dài hàng thập kỷ khi ông mạnh mẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mở Đại Dứ uán Hoa Kỳ tại đây và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao Nguyên Golan - một quyết định táo bạo và liều lĩnh mà những vị tiền nhiệm của ông đều tìm mọi cách trì hoãn.

    Cũng chưa có đời tổng thống Mỹ nào lại “đủ” can đảm ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ như Tổng Thống Trump. Ông điện thoại chúc mừng bà Tổng Thống Thái Anh Văn - được coi là cuộc điện thoại trực tiếp đầu tiên của một vị đứng đầu nước Mỹ kể từ năm 1979, khi quan hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan bị cắt đứt.

    Tổng Thống Donald Trump “xô ngã” mọi tiêu chí thông thường xưa nay trên chính trường nước Mỹ, phá vỡ mọi “chuẩn mực” phát ngôn kín kẽ thường thấy ở các đời tổng thống trước. Ông thường Tweet hoặc chỉ trích, mắng mỏ trực tiếp đối thủ, không ngần ngại, né tránh mà chỉ rõ thẳng vấn đề.

    Các vị nguyên thủ các quốc gia, các nhà quân sự nổi tiếng trên thế giới , từ những nuớc giầu mạnh như Anh, Đức, Nga, Trung Hoa …cho tới nuớc nhỏ như Campuchia..đều phải gãi đầu gãi tai, tìm trong các binh pháp như của Tôn Tử , các truờng đại học quân sự nổi tiếng như West Point, truờng Võ Bị Quốc Gia Đa Lạt.vv…đều không bao giờ ghi chép các tuyệt chiêu này !

    Theo dõi chính trị Mỹ mới thấy, chiêu thức bỏ qua mọi phương thức tiếp cận truyền thống thông thường mà các chính trị gia vẫn hay áp dụng, trong mọi vấn đề của Donald Trump, quả là đặc biệt và rất hiệu quả.

    Những quy trình cách thức về hình ảnh một chính trị gia, một tổng thống quyền năng nhất thế giới; những giá trị vốn đã được xây dựng và hoàn thiện hàng trăm năm nay, bất di bất dịch, đã trở thành truyền thống như những cái khuy trên bộ vest; nay đã bị Trump vứt vào sọt rác.

    Bỏ đi mọi phương pháp đàm phán ngoại giao khôn khéo để thay bằng cách chốt hạ của nhà buôn; sử dụng nhân lực như một ông chủ ngân hàng; thay việc dùng báo chí truyền thống bằng MXH; xử lý công việc theo cách của một kẻ xót tiền tiếc của ... Những thứ mà Trump làm là không giống ai và vì vậy nó gây shock cho tất cả.

    Nhưng chiêu trò của "Anh chàng cà giựt" này không phải là trò đùa.
    1) Chẳng hạn cách tạo đỉnh cao về quan hệ với quần chúng như sau
    Thoạt tiên, Ông Trump loan một tin lấp lửng:”có thể hoãn lại ngày bầu cử, vì hoàn cảnh không thuận tiện “.
    Dân chủ và Truyền thông thiên tả như chớp được cục vàng, tha hồ bới móc chỉ trích, rằng thì là ....ông Trump đang thất thế, sợ thua cuộc nên hoãn bầu cử .....
    Đâu ngờ rằng chính những đàm tiếu của Dân Chủ lại càng kích thích sự quyết tâm của toàn bộ người hâm mộ Trump, vì họ lo lắng cho Trump và quyết tâm cho Trump thắng cử. Vì thế họ không thể vắng mặt trong ngày 3/11 sắp tới. Đây là chiêu đánh thức đặc biệt, chắc chắn số lượng fan Trump sẽ hiện diện tối đa trong ngày bầu cử sắp tới.
    Đặc biệt, Dân Chủ càng đàm tiếu chỉ trích thì càng kích thích khối người trung lập. Lâu nay hoặc bàng quan với chính trị, hoặc qua loa thiếu cân nhắc khi tiếp xúc với thông tin ứng cử viên. Và hôm nay, trước những luồng thông tin phỉ báng Trump. Càng khiến họ nhìn lại tình hình, nhìn lại nước Mỹ hiện nay có tốt hơn nước Mỹ dưới 8 năm Obama không? Ông Trump đã làm được gì cho nước Mỹ hơn 3 năm qua? Tình hình hiện nay, nước Mỹ cần Trump hay cần Biden?

    Và chính khối cử tri này mới quyết định cuộc bầu cử.
    Có thể nói chiêu lấp lửng hoãn ngày bầu cử là chiêu tuyệt đỉnh, nó đánh động vào tâm thức và lương tri của từng người cử tri chính trực.

    2) Dân Chủ và Truyền Thông thiên tả càng chỉ trích Trump, thì càng tăng sự chủ quan của khối cử tri Dân Chủ. Không cần phải bầu vì Biden đã dẫn trước và ắt thắng. Đây là điểm chết của bà Hillary năm 2016. Nhưng đến nay Dân Chủ vẫn chưa học xong bài học này.

    3) Đòn hồi mã thương.
    Món tự sướng và tự đắc của Dân Chủ chính là chiêu bầu cử qua thư (mail-in voting).
    Lâu lâu ông Trump cũng lên tiếng phản đối. Nhưng xem ra cũng chả đi tới đâu. Làm cho khối người Fan Trump sốt ruột, đứng ngồi không yên.

    Đùng một cái, hôm thứ Sáu ngày 7/8/2020. Tân Tổng Quản Bưu Điện Hoa kỳ, ông Louis DeJoy loan báo: "Ông đã thay hết nhân viên cao cấp trong ngành Bưu Điện Hoa kỳ. Chấn chỉnh toàn diện, từ các cấp Giám Đốc Điều Hành, kỹ thuật, thương mại, cho đến những nhân viên then chốt quan trọng...v... v... nghĩa là máu đã được thay mới hoàn toàn. Guồng máy nhân sự của Obama trong ngành Bưu Điện đã được tống khứ hoàn toàn.
    Điều đặc biệt là, ông Trump âm thầm bổ nhiệm người thân tín của mình, là ông Louis DeJoy vào chức Tổng Quản Ngành Bưu Điện Hoa kỳ từ ngày 10/5, nhưng đến 7/8/2020, sau khi phẫu thuật xong nội bộ thì thiên hạ mới biết.

    Đúng là chỉ có Trump!
    Thiên hạ chỉ biết trầm trồ, bái phục!

    Sau khi kiện toàn và nắm được ngành bưu điện với sự kiểm soát tốt thư bầu của người dân, ông thần Trump lại chơi tiếp chiêu bỏ phiếu bằng thư. Cách đây 10 ngày ông Twitter: “Nếu hoàn cảnh không thuận lợi, ngày 3/11 có thể bầu cử qua Mail“.

    Người yêu quý ông thì gọi ông là "Người khác biệt". Họ yêu thích sự thẳng thắn trong con người ông, bởi ông dám nói những điều mà người khác không dám nói trong bầu không khí xã hội của "sự đúng đắn chính trị".

    Muốn gọi là "người khác biệt"... hay là anh chàng "cà giựt" ... chỉ là cách diễn tả. Theo sách vở, đó là con người không rơi vào một bài bản nào của những câu chuyện của Tàu; dù là "Đông châu liệt quốc" hay Tam quốc Chí. Không biết ông Trump này có biết binh thư Tôn Tẫn không (có lẽ không, vì thời ông Trump còn nhỏ, Mỹ chưa có các học viện Khổng Tử!..)

    Thay bằng hình ảnh một tổng thống đạo mạo khả kính, uy nghiêm và mẫu mực trên cả báo chí và trong đời thực, Trump hiện thân là một ông chủ hài hước, rộng lượng, thậm chí còn là cộc cằn và dân dã. Một ông kẹ vui tính cứ thản nhiên đùa vui rồi chửi bới đám tham lam hèn nhát, mặc kệ bọn tinh hoa dẩu mỏ múa váy xung quanh.

    (Cái anh chàng Obama cũng từng dở chiêu này, khi qua Việt Nam. Anh chàng "cà giựt" này, sau cuộc họp, cũng ra phố, ăn chả cá...ngồi ngéo chân, uống bia chai, không ly...! Anh chàng chỉ dở, khi qua Tàu, phải xuống ở cuối thân phi cơ ... mà không thấy đó là điều đã bị đối xử khiếm nhã!..)

    Họ thích cái cách ái quốc của ông, như cách ông ôm hôn quốc kỳ Mỹ. Họ thấy ông ăn nói bạt mạng một cách hấp dẫn, và có trái tim bằng vàng qua những hành động rất tình người.

    Những người chống đối Tổng Thống Trump thì ghét cay ghét đắng ông, trong đó giới truyền thông cánh tả thường “tô vẽ” ông như là “một kẻ” có tác phong "ngông nghênh", phát biểu "điên rồ", khinh khi tư pháp, kỳ thị màu da, xem thường phụ nữ, khiêu khích phóng viên, và ra các quyết định chính trị "thiếu xuyên suốt".

    Bọn này tất nhiên sẽ khoái chí dùng chữ "anh chàng cà giựt" với cách nghĩ tiêu cực. Điều này càng phù hợp khi họ nghe anh chàng Luật sự của Trump, vì nhiều lý do, gắn ông Trump với những trò chơi tình dục, trong đó có trò với tên gọi "Golden shower"!...

    Đám người cuồng chống Trump đã tự biến mình thành nô lệ cho những giá trị tưởng tượng. Họ tin vào những mực thước mà họ cho là vĩ đại, là đạo đức, là văn minh (giống cái gì ấy) nhưng thực tế là cực kì vớ vẩn và vô nghĩa. Sự hoang tưởng về một trật tự vô hình đã chiếm hết bộ nhớ, khiến trí óc họ xơ cứng, không tiếp nhận thêm được những điều mới mẻ nữa.

    Người ta vẫn đang không ngừng tranh cãi rằng, mục đích của ông Donald Trump khi lên làm tổng thống Mỹ là để giúp nước Mỹ và Thế giới trở nên tốt đẹp hơn, hay mục đích là để đánh sập các nước theo chế độ độc tài tàn bạo, đặc biệt là ĐCSTQ, cũng như làm tan rã hệ thống ngầm của các nhóm lợi ích xuyên quốc gia.

    Thật ra, thắc mắc đó có lẽ chỉ được người ta đưa ra để nói chuyện phiếm, không hơn không kém. Nếu THẬT SỰ ông Trump muốn giúp nước Mỹ tốt đẹp hơn, điều trước nhất là ông phải làm tan rã hệ thống thế lực ngầm của các nhóm tài phiệt trong nước, nhóm lợi ích xuyên quốc gia ... của những tập đoàn tư bản; đặt nặng quyền lợi riêng tư, trên quyền lợi của quốc gia và toàn dân. Khi bọn tập đoàn tài phiệt xuyên quốc gia đó, muốn trở nên giàu có hơn nữa, chúng sẽ tìm cách bắt tay với bọn gian đảng CS Trung Quốc. Nếu lực lượng gian ác, tham lam đó -tượng trưng cho sự ác- tàn rụi ... thì thế giới sẽ trở nên tốt đẹp thôi.

    Như đã nói trên, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm Chủ Nhật (19/7), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Bannon nói rằng Tổng Thống Trump đang là một “đại tướng” trong cuộc chiến thông tin và kinh tế với chính quyền Trung Quốc …

    Trong một bài viết của cá nhân trước đây, tôi cho rằng, khi xét việc có tính vĩ mô, chúng ta nên có cái nhìn bao quát, thông suốt. Chúng ta không nên xét nét từng điểm nhỏ nhặt, một cách vụn vặt. Hiện tại, Tàu và Mỹ đã có cuộc chiến. Thoạt đầu là qua mặt trận kinh tế. Nay, tình trạng đó đã lan qua tất cả các mặt khác của đời sống xã hội của hai nước. Đã có chiến tranh, nhất là khi đã bị phục kích -Trận Trân Châu Cảng mới -cuộc chiến sinh học- người đơn vị trưởng phải ra lệnh phản kích; dù số chết không nhỏ ... nhưng còn hơn, quay đầu chạy trốn; làm bia cho địch bắn, không còn ai sống sót trong cuộc phục kích đó.

    Trong việc chống đại dịch, cách ly xã hội là việc cần làm. Nhưng, đến mức độ nào đó, phải có sự phản công. Nếu để đất nước tê liệt vì dịch ... rồi đối phó với "dịch đói" -xuống dốc kinh tế- ... lúc đó đất nước không chỉ còn bị thương tổn ... mà là mục tiêu cho địch quật ngã hoàn toàn!...

    Ông đại tướng không còn chơi games nữa (với Tàu), ông Bannon cho biết “Tổng thống Trump có một câu rất hay, đó là: Không chơi game”. “Đã đến lúc ngừng chơi game với chế độ độc tài giết người này. Họ đã nói dối. Người dân Mỹ đã thiệt mạng. Người dân của chính đất nước họ cũng đã phải chịu thống khổ vô cùng. Nhân dân chính là những nạn nhân vô tội của chế độ độc tài này”. Làm sao lại có thể chơi trò Ú tim, khi người khác muốn phá đám. Ông Trump, mới đắc cử đã có bài nói chuyện, đại khái là1) Mỗi nước tự mình phát triển theo lối của mình (2) trong việc thương mại qua lại, hai bên nên thương thảo theo lối cân bằng có thể chấp nhận được cho cả hai bên. Mà nay, vì bị đánh (kinh tế) khá đau...Tàu chơi "đểu"...dùng chiến tranh vi sinh, gây tang thương đến Mỹ...và các quốc gia khác trên toàn cầu.

    Tàu và Mỹ sẽ có một cuộc đối đầu sống mái. NẾU ông Trump đắc cử tổng thống nhiệm kỳ tới, chắc chắn kinh tế Tàu sẽ xính vính. Đừng nói, vì sự thiếu cẩn trọng nào đó, chiến tranh xảy ra. Nếu chiến tranh xảy ra, đĩa VN, bám chân (trâu) Tàu ... sẽ bị ảnh hưởng lớn. Sự xáo trộn này có thể dẫn đất nước đến sự thay đổi triệt để.

    Có lẽ cùng suy nghĩ như trên, nên một ông Peter nào đó, viết trên mạng rằng, dù ai nói thế nào, tôi vẫn bầu cho ông già ba trợn -"Người khác biệt"- đó kỳ này.

    Riêng người viết bài này, tôi không nói khác hơn. Bởi đứa trẻ A được diễn giải phần trên cùng của bài viết, được gọi là "anh chàng cà giựt" đó, chính là tôi.    Đặng Quang Chính
    23.08.2020
    16:08
    * Tàng tàng tửng tửng

    https://mail.yahoo.com/d/folders/2/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ
     
    #4
     Đặng Quang Chính

     • Số bài : 579
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 26.10.2011
     • Trạng thái: offline
     Re:Hai việc kỳ lạ 07.09.2020 03:19:00 (permalink)
     Cá cược lãnh đạo
      
      
     Chuyện bóng đá được người dân chơi trò cá cược. Chuyện này không có gì lạ. Người ta, nhất là dân Việt Nam, từng cá cược (còn gọi là cá độ) vào con gà ... vào bất cứ một sự việc ăn thua giữa hai phe. Ở Mỹ, thời nhà văn Mark Twain, có trò ăn thua với trò cho cóc nhảy đua.
      
     Nhưng, tại xứ Mỹ, vào thế kỷ 21 này, mà còn có trò cá cược, ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tông thống vào ngày 03.11 sắp tới; đấy mới là điều đáng nói.
      
     Trước hết, ai đưa ra câu chuyện có vẻ kỳ lạ này? Một anh dân đen nào đó? KHÔNG. Hãng Thông tấn AFP.
      
     Theo AFP "... hiện tại, tất cả các cuộc thăm dò dường như đang đi theo hướng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11. Nhưng những người đánh cược nhìn thấy một thực tế khác và đang đặt tiền vào Tổng thống Donald Trump"
      
     Hãng Thông tấn, một cơ quan truyền thông mà đi làm việc cổ động trò đánh cá (cá cược)?
      
     KHÔNG. AFP dẫn lời ông Rupert Adam. Ông này là ai? Là phát ngôn viên nhà cái William Hill.
      
     Có ông William Hill, ai cấm không có người khác là Paddy Power, nhà cá cược Ireland. Có Power, ai cấm không có nhà cái Betfair của Anh.
      
     Có dân đen cá cược thì cũng có "đại gia" cá cược. Đó là chuyện thường tình. Dân đen ít tiền, chơi theo lối ít tiền. Bọn có nhiều tiền, chơi cược với số tiền lớn. Chơi công khai. Có tính quốc tế nữa là khác.
      
     Bọn "đại gia" quốc tế chơi ra sao?
     "Nhà cái Betfair của Anh đã đặt cược 10 triệu bảng Anh vào cuộc đua Nhà Trắng kể từ ngày 23.8, trước thềm đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa. Điều đó nâng tổng số tiền của họ cho đến nay lên tới 72 triệu bảng, so với 33 triệu bảng ở cùng thời điểm trong chiến dịch năm 2016!”
      
     Phát ngôn Darren Hughes giải thích "Betfair hy vọng sẽ vượt kỷ lục 199 triệu bảng Anh đã đặt cược vào năm 2016 - một nửa trong số đó đến sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa"
      
     Matthew Collins, một nhà tư vấn bán hàng 29 tuổi người Australia, bỏ ra khoảng 20.000 đô la Australia - số tiền mà anh đã thắng khi đặt cược rằng ông Biden sẽ chọn bà Kamala Harris làm liên danh tranh cử.
      
     Nick Freiling, giám đốc điều hành của một công ty nghiên cứu thị trường, người đã đặt cược 300 USD vào chiến thắng của ông Donald Trump ở Minnesota - bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ - nói rằng khoảng cách giữa các ứng cử viên thu hẹp là điều bình thường khi tháng 11 đến gần.
      
     Chuyện cá độ con gà nào sẽ thắng, không phải chỉ là một trò rủi ro, hên xui. Dân chơi, nghiên cứu các loại gà. Họ nuôi với nhiều công phu. Có khi mướn người chăm sóc theo ý mình. Họ theo đuổi những trận đá của những con gà "nòi", từng thắng nhiều trận. Tóm lại, "nghề chơi cũng lắm công phu"!...
      
     Chuyện gà là thế. Chuyện bóng đá ở mức độ cao hơn. Và chuyện cá cược ai là kẻ chiến thắng vào cuộc bầu cử tới...lại càng cao hơn nữa. Dân chơi cược phải là người theo dõi sát sao các ứng cử viên. Không những thế, tình hình trong nước và quốc tế ảnh hưởng ra sao đến "con gà" mà họ chọn cược là sẽ thắng; đâu là chuyện chỉ có tiền mà theo đuổi được. Bọn cá cược lãnh đạo là bọn có kiến thức về chính trị (ít ra ở mức độ không thấp)!
      
      


     Đặng Quang Chính
     06.09.2020
     18:17
      
      
     #5
      Đặng Quang Chính

      • Số bài : 579
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 26.10.2011
      • Trạng thái: offline
      Re:Hai việc kỳ lạ 26.09.2020 02:55:40 (permalink)
      Wikipedia là gì ...?
       
      Tựa đề bài như thế, nhưng người viết dùng nội dung nói về một điều khác (Thời buổi nay, ai không biết Google là gì, Wikipedia là gì ... cứ vào Google thì rõ)!
       
      Wikipedia, thoạt đầu, có lẫn lộn những bài viết có tính chính xác không cao. Sau khi được chỉnh đổi, tính chính xác cao hơn trước. Nghĩa là, người xem, qua một bài viết, thấy có điều gì không ổn, có thể gửi bài của mình đến, để chỉnh sửa. Wikipedia còn có mong muốn, bài gửi đến để chỉnh sừa, có những điều được đưa ra có chứng cớ rõ ràng. Do đó, chúng ta có thể chỉnh sửa những điều không chính xác trong bài viết của một người nào đó.
       
      Diễn đàn tiếng Việt, dĩ nhiên, được viết bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, những bài viết có tính thời sự chính trị, nhất là có liên quan đến nước sở tại; chẳng hạn là Mỹ, nếu được viết bằng Anh ngữ, sẽ có tác dụng lớn đối với người đọc người bản xứ.
       
      Những bài viết bằng tiếng Việt, đôi khi đưa ra những nội dung hơi quá đáng; nếu nói là không chính xác.
       
      Gần đây, có bài viết về nhạc sĩ Trúc Phương. Trước đây khá lâu, có những bài viết, trong đó có người mang tên Nguyễn Trung, đã viết không trung thực lắm về nhạc sĩ.
       
      Hai bài viết về người cha của mình, của Trúc Loan và Trúc Linh, nói rõ hơn những gì người ta đã biết về nhạc sĩ Trúc Phương.
       
      (xem: https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/ACbsfUVkG29sX2uqmgg9YFiNNic?.intl=sg&.lang=en-SG&.partner=none&.src=fp)
       
      Nhưng, cũng qua trang mạng, có người muốn nói thêm về nhạc sĩ T.Phương, nhưng chẳng nói thêm được gì.
       
      Người viết bài đó, đã từng cho mọi người trên Diễn Đàn biết rằng, hồi còn nhỏ, đương sự say mê âm nhạc. Nhất là nhạc Pháp. Đương sự còn thách đố ai muốn "đấu" với anh ta về nhạc Pháp, cứ cho anh ta biết.
       
      Có lẽ vì vậy nên anh chàng không biết nhiều về nhạc Việt?
       
      Khi tị nạn tại trại tạm cư Palawan (Phi) do ăn nhậu với một tay giang hồ, anh ta mới biết thêm về một bài nhạc Việt. Khi ăn nhậu, nhờ tay giang hồ hay hát nhạc Trúc Phương, bằng cassette của hắn, người viết bài mới biết nhạc đó của ai và ai đã ca bản nhạc đó.
       
      Qua ăn nhậu mới biết về nhạc sĩ Trúc Phương. Còn về cuộc sống của nhạc sĩ Trúc Phương ra sao, lúc ở Palawan, anh chàng viết bài không biết.
       
      Bây giờ, người viết bài biết rồi, đăng lại bài đính chính của hai người con Trúc Phương là được rồi. Đưa nội dung đó ra, lại thêm vào chuyện quen biết dân giang hồ, khiến người đọc không biết tác giả làm việc đó có mục đích gì? Việc ăn nhậu với tay giang hồ có liên quan gì đến cuộc đời của nhạc sĩ Trúc Phương...?
       
      Nếu người viết bài, người quen với dân giang hồ, có rảnh, việc hay nhất anh ta nên làm, là gửi bài đến Wikipedia. Qua bài viết, đính chính những sai lệch, lấy chứng cớ từ hai bài viết của hai người con của nhạc sĩ Trúc Phương. Thế là đủ...!
       
      Cứ gì phải lòng vòng...!
       
      Wikipedia đâu rồi...?!
       
       
       
      Đặng Quang Chính
      24.09.2020
      17:12
       
       
      #6
       Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

       Chuyển nhanh đến:

       Thống kê hiện tại

       Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

       Chú Giải và Quyền Lợi

       • Bài Mới Đăng
       • Không Có Bài Mới
       • Bài Nổi Bật (có bài mới)
       • Bài Nổi Bật (không bài mới)
       • Khóa (có bài mới)
       • Khóa (không có bài mới)
       • Xem bài
       • Đăng bài mới
       • Trả lời bài
       • Đăng bình chọn
       • Bình Chọn
       • Đánh giá các bài
       • Có thể tự xóa bài
       • Có thể tự xóa chủ đề
       • Đánh giá bài viết

       2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9