Khung Rêu - Truyện Mầu Hoa Khế

Tác giả Bài
Mầu Hoa Khế

 • Số bài : 264
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 15.07.2009
 • Trạng thái: offline
Khung Rêu - Truyện Mầu Hoa Khế 25.10.2018 11:05:52 (permalink)
KHUNG RÊU
 
Truyện Mầu Hoa Khế
(Ngô Ái Loan)
Bà ngoại thằng Lu quính quáng lên sai kẻ hầu người hạ đi tìm thằng cháu ngoại yêu quí của bà cho mau , giọng bà như lên hai tông hơn thường ngày khi nhìn thấy má thằng Nhơn , bà thằng Quí đang cùng nhau đứng bên ngoài hàng dậu hoa bông bụp cất tiếng phân bua ì xèo cùng hàng xóm láng giềng khi con cháu của họ bị thằng Lu cháu ngoại của bà đánh cho máu mũi chảy ròng , làm cho tay chân hai thằng nhỏ trầy trụa bong da nơi đầu gối . Mèng ơi bà ngoại nó liếc sơ qua hai nạn nhân của cháu ngoại bà thì biết rằng thể nào thằng Lu sẽ bị má nó cho ăn roi mây vào mông tới toe luôn cho mà coi .
Bà còn không mau kêu chú Phu là người quản gia mang tiền với mấy chai thuốc đỏ lúc nào cũng dự thủ sẳn trong nhà hết a , bị bà thừa biết thằng Lu ngày nào mà nó không tinh nghịch leo trèo để cho tay chân trầy sướt . Cái thằng nhỏ phá làng phá xóm khiến cho xóm giềng ngày nào cũng có chuyện thưa gửi rần rần hà . Mà ngẩm nghĩ bà ngoại thằng Lu nghĩ hoài không ra , cháu bà ăn nói ngọt ngào lễ phép , một tiếng dạ hai tiếng thưa cho nên chuyện cháu bà ra ngoài làm mất lòng thiên hạ bà thật không thể nào tin cho đặng . Nhưng tin hay không thây kệ , bà chỉ biết ngồi nhìn con gái bà dạy dỗ cháu bà bằng cây roi mây dài , cứ cái mông má nó quất chan chát bà thấy mà đau điếng cả ruột gan . Rõ ràng nó dạ dạ tía lia sau những lời giáo huấn của má nó nhưng rồi thì tánh nào tật nấy , bà chỉ biết lắc đầu khi má nó sanh con nhưng trời sanh tính . Bà thở dài sao tánh khí cháu bà nóng như Trương Phi hể ai vô tình động tới nỗi buồn của nó là nó nộ khí xung thiêng lên liền . Tội nghiệp tía má nó chia tay khi nó chừng mấy tuổi , thằng Lu lớn lên thiếu mất tình của người cha trong gia đình , nên hể ai nói nó là " đồ không cha " là coi như sẽ bị nó thoi vô mặt đá vô người như trút đi cơn bực tức về nỗi bất hạnh của đời mình .
Ở cái đất Vĩnh Long ai mà không biết về gia thế hiển hách của ông bà ngoại thằng Lu . Ruộng đất cò bay thẳng cánh , vườn tược thì bạt ngàn xum xuê cây trái . Cả cái đất Vĩnh Long chỉ nhà thằng Lu có chiếc cano chạy bo bo trên sông lạch làm ai nhìn cũng lác mắt , cho nên nhà tuốt trong miệt vườn muốn đi ra chợ ăn hàng thì chỉ cần nổ máy chiếc cano chạy cái ào là xong . Ra tới chợ thằng Lu thấy quán nào bán hàng gì thì nó kêu ráo trọi . Nó ngồi trên chiếc bàn đồ ăn ê hề , nhưng cái bụng thằng Lu chứa sao hết cho nên nó thấy ai quen mặt hay lạ mặt cũng mời cùng ngồi ăn với nó . Riết rồi ai biết nó cũng mong nó xuất hiện để được ăn ké khỏi mất tiền mua . Hể không ai chọc nó thì nó ăn nói lễ phép khiến cho ai cũng mến thương cho nên thằng Lu nổi tiếng là công tử con nhà giàu mà không làm phách không hách dịch .
Thời gian trôi qua thằng Lu cũng phải lên lớp cao hơn nên má nó gửi cho vào trường nội trú ở Taberd Mossard Thủ Đức còn má thì làm việc tại Sài Gòn . Bà ngoại thương nó đứt ruột nhưng nghĩ về tương lai của cháu cưng bà cũng phải đồng ý cho cháu xa nhà nhưng cuối tuần phải về với bà với miệt vườn yêu thương cả một thời lớn khôn của nó .
...
Người ta nói không ai giàu ba họ , không ai khó ba đời . Gia thế hiển hách của bên ngoại thằng Lu cũng từ từ suy giảm bởi rất nhiều nguyên do khó có thể nói hết , cho nên khi thằng Lu vừa lên trung học thì phải ra khỏi trường nội trú , cũng đồng nghĩa rời khỏi cuộc sống trong êm ấm nhung lụa giàu sang đã có từ lúc mở mắt chào đời, để bắt đầu lật qua một chương sách khác cho số phận của một đời người ...
....
Bắt đầu lên trung học Lu học tại một trường tư thục do mấy ông Cha trong dòng làm hiệu trưởng . Trường có qui cũ và nề nếp nghiêm khắc . Trước khi vô lớp phải làm lễ chào cờ xong thì đọc lời tâm niệm làm người đàng hoàng trong xã hội . Má của Lu rất hài lòng với cách dạy dỗ nơi đây và tin tưởng Lu con mình sẽ ngoan ngoản như những năm tiểu học trong trường nội trú nghiêm khắc và kỷ luật . Như đã nói cha mẹ sinh con nhưng trời sinh tánh . Trước mặt má Lu luôn là đứa con biết vâng lời với giọng miền Nam chơn chất con đẻ trong bụng ra má Lu cũng còn bị giọng nói ngọt ngào của Lu chinh phục nữa là mấy cô con gái mới lớn . Mỗi ngày Lu đi học những thật ra như trong câu thơ của thi sĩ Đinh Hùng viết ..." Làm học trò mà sách chẳng cầm tay ...xếp đạo đức dưới bàn chân ngạo mạn " . Không có ai bên cạnh ngoại trừ má đi làm cả ngày mới về . Lu bây giờ đã là một thanh niên vóc dáng cao ráo với gương mặt lầm lì nhưng trái lại thì nụ cười vô cùng sảng khoái , đôi khi cái nụ cười này cũng khiến cho xảy ra những sự ngộ nhận là Lu coi thường đối tượng chẳng hạn . Lu tới trường thì ít mà cúp cua thì nhiều , như một con ngựa bất kham , Lu lêu lỏng cùng đám bạn cùng trang lứa , vẫn cái tánh ngang tàng quậy trời phá nước từ từ Lu dấn thân vào thế giới anh chị của Sài Gòn lúc bấy giờ mà không hề hay biết .
Sài Gòn tuy rộng lớn nhưng thực ra mỗi nơi , mỗi khu vực đều được chia ra ranh giới rõ ràng . Những tay anh chị nỗi tiếng trong giới giang hồ ở Sài Gòn tên tuổi như Đại Cathay , Lâm Chín ngón , Tài chém , Sơn Đảo vv và vv . Thứ tép riu như Lu với đồng bọn chỉ quanh quẩn ở khu Dân Sinh là một địa bàn không sầm uất gì cả , nơi chỉ buôn bán những hàng phế thải viện trợ rẻ rúng không đáng cho những đàn anh để mắt tới . Vậy mà nơi đó Lu gặp một địch thủ sếp sòng tụi đánh giày khu Lê Lợi - Tự Do , lúc nào cũng dương oai đòi lấy ống quyển của Lu làm ống điếu và thế là một cuộc đụng độ nảy lửa và kết thúc cuộc chiến trở thành một buổi lễ kết nghĩa huynh đệ mới ghê . Từ đó khu Dân Sinh Lu bắt đầu có chút tiếng tăm vang dội tới Năm Đen là một cảnh sát chìm của quân nhì được cài trong thế giới giang hồ để bài trừ du đảng . Lu đúng là số to mạng lớn đã bị Năm Đen truy đuổi rược chạy xịt khói và thoát thân thật ngoạn mục .
....
Trước sau gì nguồn góc của Lu vẫn là con nhà gia giáo đàng hoàng nên sau vài năm giang hồ vặt vảnh bởi cái tội ham vui ham chơi Lu từ bỏ hẳn những ngày tháng tuổi trẻ bồng bột , quay lại lớp học quyết tâm học hành chăm chỉ và lấy được bằng cấp để đi vào vào nhà binh khi quê hương đang cần tới những người trai hào hùng cùng chung vai gánh vác quê hương trong cuộc chiến tranh Nam Bắc mỗi ngày mỗi lan rộng khắp nơi . Mỗi ngày tin chiến sự cấp báo về với nhiều sự mất mát đau thương .
Lu vào lính khoác áo chiến y và dẫm bước đi qua biết bao chiến địa , từng có những trận đánh một mất một còn và từng chứng kiến biết bao đồng đội đã hy sinh xương máu . Từ những tao ngộ này qua những tao ngộ khác , bản tánh ngang tàng trong máu của Lu vẫn không hề thay đổi . Lu từng nổ súng chận xe của một cấp chỉ huy lớn là Đại Tá chỉ huy trưởng Quân Cảnh trong giờ giới nghiêm với kỷ luật nhiêm khắc đã không ít nhiều gây cho Lu những sự khiển trách khi Lu đóng chốt ở sân vận động Hoa Lư và xe vị Đại Tá khi đi qua với số xe của người dân thường .
Không lâu Lu được điều qua vai trò giám đốc võ đường Nhu Đạo để dạy cho binh lính trong quân đội luôn cả dân thường đều là học trò . Lúc đó Lu đã mang trên vai cấp bậc Trung úy Bộ Tổng Tham Mưu , tổng cục quân huấn . Phó phòng chính huấn trung tâm huấn luyện quốc gia Vạn Kiếp trong thành phố Nha Trang . Cuộc đời của Lu say mê võ thuật hơn cả đàn bà , cho nên những bóng hồng đi qua đời Lu thật nhẹ nhàng như mây khói ...
Những cô nàng má đỏ môi hồng ở Pleiku trong sương mù huyển hoặc , hay những cô em mắt huyền trong những quán bia lập lòe đèn đỏ đèn xanh cũng không ai có thể níu được bước chân của một người đàn ông mà chí lớn trong thiên hạ vẫn còn tiến về phía trước ...
...
Khi miền Nam đang đi vào khúc quanh dầu sôi lửa bỏng , đoàn quân xăm lăng từ miền Bắc tràn ùa như vết dầu loang khắp toàn lãnh thổ . Thì anh đang đóng quân tại Vũng Tàu , sự hoảng loạn trong hàng ngủ với những tin tức xấu từ nhiều nơi đưa về . Anh vẫn bình tĩnh khi những chiến hữu cùng chung lên tiếng tháo chạy trên một chiếc thuyền nhỏ . Anh thúc hối cho anh em lên thuyền rồi dùng hết sức lức đạp mạnh vào bên hong thuyền với hành động quyết liệt như một lời tiễn biệt và anh đã chọn sự ở lại vì chưa biết rõ tin tức của gia đình như thế nào .
Ông Tổng Thống cuối cùng của chính quyền Việt Nam Cọng Hòa đứng ra bàn giao miền Nam cho bọn Cọng Sản đúng theo ván cờ chính trị đã định sẳn . Anh đứng lặng người giữa một không gian im lặng khi trên người súng đạn vẫn còn đang chực chờ bắn vào kẻ thù phương Bắc . Anh ngước mặt nhìn lên bầu trời và thấy cả một màu đen tối đang trùm phủ nuốt chửng cả đất nước đau thương của chính mình .
Rồi những người " chiến thắng" ra lệnh cho tất cả những quân nhân giao trả súng đạn . Anh mĩm cười ngạo mạn ôm tất cả súng ống tìm một chỗ đào sâu để chôn kín vào cùng với đất như chôn kín luôn cả giấc mộng vá trời lấp biển kể từ phút giây này . Qua vài ngày sau thì anh và những người lính cùng chung số phận đã ra phương khóm để trình diện với những lời dối trá trên khuôn mặt của những kẻ phản bội nằm vùng "ăn cơm Quốc Gia thờ ma Cọng Sản" dưới lá cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam . Những kẻ lòng người dạ thú đã biến 10 ngày với danh nghĩa học tập để đã thông tư tưởng trở thành 10 năm trong nhà tù chẳng khác địa ngục trần gian với những đòn trả thù đê tiện độc ác .
Những sự đọa đày trong nhà tù đã biến anh không còn là một con người nữa , ốm yếu bệnh tật và đối mặt với tử thần không biết bao nhiêu lần . Nhưng rồi ý chí sinh tồn mạnh mẽ đã cứu anh sống lại cho tới ngày rời khỏi địa ngục với một mảnh giấy ra trại với một bộ đồ nhăn nhúm . Anh lê lết về đến căn nhà thì bây giờ chỉ còn là kẻ đứng bên ngoài mái hiên nhà với những hồi tưởng đau đớn tận cõi lòng . Những người thân yêu đã ra đi đến bến bờ tự do khi anh còn trong nhà tù . Đó là một niềm an ủi lớn lao đối với anh lúc bấy giờ đã cho trên đôi môi anh nở một nụ cười mãn nguyện khi hai hàng nước mắt cứ thì nhau tràn ứa như mưa rào .
Anh vất vã mưu sinh giữa một đất nước đổi thay từ cả những tên đường , từ những con hẻm thân thương đã vĩnh viễn biến mất cùng với một quá khứ êm đềm đẹp đẽ của một Sài Gòn xưa mà nay chỉ còn là những hoài niệm khắc sâu trong tâm khảm .
... 
Một chương sách mới sau những tháng năm dài đấu tranh với đời cơm áo cật lực . Anh được ra đi thăm thân nhân ở nước ngoài . Và định mệnh lại một lần nữa vẫn chơi trò gian năn trắc trở với số phận của anh . Nơi anh đến là một đất nước mà giai cấp giàu nghèo như người ở đỉnh cao và kẻ dưới vực sâu . Anh được gặp lại người mẹ thương yêu từ Paris bay sang thăm để rồi chỉ biết khóc khi nhìn thấy đứa con trai mà mình thương yêu nhất đang sống trong một hoàn cảnh quá sức khốn khổ và bi đát . Anh chọn đất nước này để làm quê hương thứ hai với tình trạng là một kẻ bất hợp pháp . Anh đã mang theo vợ con và tự nguyện làm thân trâu ngựa để mang lại sự đầy đủ về vật chất , nhưng anh quên mất tinh thần cũng là điều vô cùng quan trọng .
Anh chỉ biết kiếm ra tiền cho dầu phải đổi lấy những sự khinh khi miệt thị . Anh quên mất bản thân cho đến khi nhìn lại hình dáng mình trong tấm gương soi thì anh đã quá già nua và còm cõi . Chịu đựng tù đày trước đây cùng những ngày tháng trên quê hương theo đời cơm áo .Rồi chỉ mới vừa ổn định chưa bao lâu thì anh lại bắt đầu lại từ một con số không trên một đất nước không cùng ngôn ngữ màu da . Anh cứ nghĩ đồng tiền sẽ mang lại hạnh phúc nhưng anh quá lầm lẫn khi đồng tiền cũng sẽ mang lại cho anh sự bất hạnh khốn cùng .
Bắt đầu gia đình anh được giấy tờ hợp pháp để có thể đi ra khỏi đất nước thì người đàn bà bên cạnh của anh đã bắt đầu có những sự đổi thay . Cọng Sản mang quân đội tràn vào miền Nam để đánh cướp quê hương của anh . Nhưng rồi những tuyên truyền của Cọng Sản vẻ ra với những lời giả dối khi nói những Việt Kiều trên khắp thế giới là khúc ruột ngàn dặm đang mong chờ trở về xây dựng quê hương . Anh lại bị Cọng Sản đánh cướp luôn người đàn bà mà anh thương yêu và hy sinh gần hết cuộc đời với những lời chiêu dụ huyển hoặc dối trá . 
Tất cả những tài sản anh gầy dựng bằng máu và nước mắt đã chắp cánh bay về thiên đường Cọng Sản để mua lấy những hào quang ảo ảnh " Áo gấm về Làng" mà anh là người rõ ràng hơn ai về những gì Cọng Sản đã hứa hẹn .
Hai tư tưởng không đồng nhất đã làm cho cuộc sống của anh thêm một lần nữa đi vào địa ngục . Sự tan vỡ có lẻ là không trách cứ vì ai khi mà hai con người đến với nhau không bởi sự thấu hiểu tâm hồn mà chỉ đến với nhau bởi chỉ là những giây phút mong manh yếu lòng của một trái tim đang đầy những thương tích cần một nơi an ủi ...
Oct 24 -2018
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.10.2018 23:32:40 bởi Mầu Hoa Khế >
 
#1
  Ct.Ly
   
  #2
   Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

   Chú Giải và Quyền Lợi

   • Bài Mới Đăng
   • Không Có Bài Mới
   • Bài Nổi Bật (có bài mới)
   • Bài Nổi Bật (không bài mới)
   • Khóa (có bài mới)
   • Khóa (không có bài mới)
   • Xem bài
   • Đăng bài mới
   • Trả lời bài
   • Đăng bình chọn
   • Bình Chọn
   • Đánh giá các bài
   • Có thể tự xóa bài
   • Có thể tự xóa chủ đề
   • Đánh giá bài viết

   2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9