NOEL CHO NGƯỜI
THƠ NGÃ DU TỬ 26.12.2018 08:07:24 (permalink)

Ngọc Dũ Phạm 24 tháng 12 lúc 10:43 ·  Đoản văn

 
NOEL CHO NGƯỜI
Cảm xúc vội 
 
Giáng sinh năm nay 2018 Sài Gòn không lạnh, vệt nắng đầu ngày vẫn hồn nhiên rọi xuống thành phố nầy tràn đầy sức sống.
Bên đường người mộ đạo dâng lễ sớm, em quay về nhà mình trong bộ Việt phục áo dài đậm nét thùy mị thanh cao một thời trai trẻ tôi tha hồ nhìn ngắm những áo trắng nữ sinh như đàn bồ câu tung tăng tha thướt trong gió dịu kỳ của thời còn ngồi dưới mái nhà trường, sao thương yêu chi lạ và em thong thả những bước đi nhẹ nhàng tha thướt ấy mà người đi đường vãn hối hả, nhộn nhịp của mùa Giáng Sinh đầy sinh động bậc nhất của Sài Gòn yêu mến của tôi.
Trong buổi cầu kinh sớm em sẽ thỏ thẻ cùng Chúa thế nào với thành phố này, có lẽ mong được rằng người dân sẽ được thật sự hạnh phúc, no ấm, tự do theo chiều suy tư của họ một ngày không xa sẽ không còn những áp đặt vô lối mà bao nhiêu năm cứ tồn tại giữa đời sống của mươi triệu người đang lầm lủi nổ lực cho cuộc sống càng ngày càng tốt đẹp hơn, tôi vẫn miệt mài từng giờ từng ngày mong có sự thay đổi đáng kể của dân ta một dân tộc đã gánh chịu quá nhiều khổ đau, sợ sệt từng nổi bất an không đâu, Không biết Chúa có hiểu những ý tưởng chân thành của người ngoại đạo?
Khi hoàng hôn hiển hiện muôn vàn màu săc lung linh của những con Chúa nổ lực trang hoàng hầu làm vui Thiên Chúa cùng nhân gian trong mùa Giáng Sinh rộn ràng thơ mộng,
Trăng mười bảy láu táu nhảy lên soi rọi cho vùng ngoại thành lãng mạn với những cặp đôi nam nữ say sưa tha hồ chọn cho mình những cảnh trí thích nhất ở Sài Gòn hoa lệ cùng màu sắc Giáng sinh quá lộng lẫy mà quên cả thời gian nhưng đường về không quá dài ngược lại ngắn lắm chưa hết những chuyện của yêu thương. Ôi chao cũng đáng yêu quá phải không các bạn, ai cũng có một thời tình yêu lãng mạn trẻ trung thì ra muôn đời loài người vẫn thế.
Tuổi trẻ và tình yêu bao giờ cũng tuyệt dù cuộc đời thế nào đi nữa cứ thẳng bước chân đi đùng ngập ngừng phân vân trên đường đời đầy hy vọng với mơ ước tràn trề.
Cảm ơn một đóa hồng trần gian cho tôi cảm xúc nồng nàn để ngồi tại quán Cafe mà gõ đoản văn trong mùa Giáng Sinh 2018 đang rộn ràng với muôn vàn màu sắc ánh sáng ảo diệu vô cùng

Ngã Du Tử


 
 
#1
  THƠ NGÃ DU TỬ 24.12.2021 17:27:10 (permalink)

  Xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo Hoa Nắng đã đăng trên CEO online và VietNam news.  GIỚI THIỆU: Nhà thơ Ngã Du Tử  Ngã Du Tử là bút danh còn tên thật là Phạm Ngọc Dũ, sinh năm 1957 tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Anh là đồng nghiệp cũng là bậc đàn anh của thế hệ phóng viên 7X chúng tôi.

  Tìm hiểu về Ngã Du Tử, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị về một nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học này. Mặc dù anh học lớp chuyên toán nhưng làm thơ rất sớm, từ lúc nhà trường có “Báo tường” - một phong trào thời thập niên 70.

  Từ năm 1984, người thanh niên miền Trung ấy vào Sài Gòn lập nghiệp rồi định cư tại Sài Gòn. Nếu định nghĩa hai tiếng “quê hương” là nơi che chở, nâng đỡ con người trưởng thành từng ngày thì Sài Gòn chính là quê hương thứ hai của Ngã Du Tử. Trong thâm tâm anh lúc nào cũng tha thiết thắm tình với một Sài Gòn hào phóng, bao dung.

  Trong bài “Tha thiết Sài Gòn”, anh phân trần:

  “Tôi yêu Sài Gòn tha thiết

  Bắt đầu nhập cuộc xa quê

  Sài Gòn dang tay che chở

  Bước đi nhịp sống vỗ về”

  (Tha thiết Sài Gòn)


  Vốn có “máu mê văn nghệ” nên khi anh cộng tác với Nhà văn hóa Bình Thạnh về mảng nhiếp ảnh phóng sự tại quận và các phường nơi anh cư trú. Bắt đầu sinh hoạt với CLB Văn nghệ sĩ Sài Gòn Gia Định từ năm 1985 (tiền thân của CLB Thơ ca Gia Định bây giờ) nên Ngã Du Tử có dịp tiếp xúc với nhiều anh chị em văn nghệ sĩ tên tuổi như nhạc sĩ Sông Trà, nhà thơ Tường Linh, nữ sĩ Hoàng Hương Trang, nhà thơ Song Nguyên… Từ mối lương duyên trên, ngày 20/7/1993, CLB thơ ca Gia Định phối hợp với CLB nhiếp ảnh Gia Định đã tổ chức đêm thơ Ngã Du Tử với chủ đề MẸ VÀ QUÊ HƯƠNG.

  Năm 2004, Ngã Du Tử xuất bản tập thơ đầu tay mang tên DÒNG SÔNG QUÊ (NXB Văn Nghệ TP.HCM). Tác phẩm này được tác giả Lang Quân giới thiệu trên báo Sông Bé (nay là báo Bình Dương).

  Năm 2011, Ngã Du Tử liên tiếp xuất bản hai tập thơ MẮT THÁNG GIÊNG (NXB Thanh Niên 2011, in chung với tác giả Đỗ Hướng) và tập thơ HẠNH NGỘ (NXB Thanh Niên 2011, in chung với 10 tác giả). Từ đây, tác phẩm của Ngã Du Tử xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang web, báo điện tử, tạp chí trong và ngoài nước.

  Năm 2015, nhóm Còn Lại Dấu Yêu của anh xuất bản tập thơ CÒN LẠI DẤU YÊU (NXB Hội Nhà văn 2015), ra mắt tại phòng trà Đá Xanh đường Phùng Văn Cung, quận Phú Nhuận. “Hôm ấy vui lắm vì khán phòng chật ních khách yêu thơ - một kỷ niệm đáng nhớ của anh em trong nhóm”, tác giả Ngã Du Tử tâm sự.

  Năm 2017, Ngã Du Tử xuất bản một trường ca đậm chất thiền thi mang tên CHƠI GIỮA THƯỜNG HẰNG (NXB Hội nhà văn 2017). Ngày 27/7/ 2017, buổi ra mắt tác phẩm mới này của anh được tổ chức trang trọng tại phòng trà Hương Cát (số 51 Trần Bình Trọng, Q. Bình Thạnh), rất đông anh chị em văn nghệ yêu thơ đến tham dự.

  (Mời các bạn xem đường link sau: https://www.youtube.com/w...Nm6xgAPrutIGZNyqGKBw).

  Rồi tại quê nhà, anh em văn nghệ Quảng Ngãi kết hợp với gia đình tác giả tổ chức ra mắt tác phẩm CHƠI GIỮA THƯỜNG HẰNG lần nữa tại phòng trà Thềm Xưa của nhạc sĩ Duy Trác (số 73 Lê Đại Hành, TP Quảng Ngãi). “Tôi thật hạnh phúc bởi dù xa quê nhưng tôi cũng thường liên lạc, thỉnh thoảng có dịp về chơi với anh em Hội Liên hiệp văn nghệ Quảng Ngãi nên rất thân tình. Nhiều báo chí đã đưa tin về thi phẩm này giúp tăng thêm sự khích lệ để Ngã Du Tử tiếp tục cống hiến cho văn hóa Phật giáo mà tôi đã tu tập và nghiền ngẫm”, thi sĩ cảm xúc cho biết.

  (Mời các bạn xem đường link sau: http://haibogiay.net/inde...ANG-Nga-Du-Tu-BBT-115; http://haibogiay.net/inde...oc-Du-Toi-Le-Nghi-119;

  http://phudoanlagi.blogsp...-tap-tho-luc.html?m=0;

  https://sacmauthoigian.wo...g-hang-cua-nga-du-tu/; https://vanchuongphuongna...a-tho-nga-du-tu.html).

  Mới đây năm 2021, Ngã Du Tử xin giấy phép xuất bản trường ca SÓNG THỊ THÀNH & EM. “Tất cả đã chuẩn bị nhưng do dịch Covid diễn biến phức tạp quá nên mọi sự phải đình trệ. Dự kiến hết dịch, tôi sẽ in và tổ chức kế hoạch ra mắt trường ca – tác phẩm mà tôi rất đắc ý cùng người phối ngẫu. Hy vọng độc giả sẽ sớm có trên tay trường ca này để cùng cảm nhận và chia sẻ với Ngã Du Tử”, anh tươi cười cho biết.

  Tuy là chưa in nhưng các bài viết cũng đã được giới thiệu trên các trang web văn chương. Sau đây là các link bài báo mà nhiều nhà phê bình, nhà báo đã viết về Ngã Du Tử, xin chia sẻ để cùng cảm nhận:

  http://haibogiay.net/inde...NH-EM-Vo-Thanh-Van-256

  https://www.luanhoan.net/...1/htm/bm%2021-7-12.htm

  Ngoài ra, tác giả Ngã Du Tử cũng tham gia viết các bài phê bình văn học cũng như giới thiệu thơ văn cho các tác giả khác. Nhiều đồng nghiệp chia sẻ với tôi rằng: “Ngã Du Tử rất chân thành và cẩn thận khi đặt bút viết về ai. Anh luôn cẩn trọng đọc các tác phẩm ấy vài lần, ghi chú những điều hay hoặc chưa hay để góp ý xây dựng, tăng tính thuyết phục độc giả hơn. Xin gửi link các bài viết của anh để cho các đọc giả xem và có cái nhìn thực tế, khách quan:

  http://haibogiay.net/inde...INH-QUE-Nga-Du-Tu-167; http://haibogiay.net/inde...-Cua-Vo-Thanh-Van-731;

  http://haibogiay.net/inde...Dong-Song-Tro-Day-803;

  https://vanchuongphuongna...i-cua-mien-truong.html

  Thơ của Ngã Du Tử được khá nhiều nhạc sĩ phổ nhạc với nhiều nhạc phẩm giàu cảm xúc như nhạc sĩ Châu Kỳ với GIÓ, Nhạc sĩ Sông Trà với SÔNG ƠI, nhạc sĩ Hồ Ngọc Minh với TIỄN ĐƯA, Hoàng Châu với XAO XUYẾN, Phạm Đăng Khương với NỖI NHỚ NGHĨA HÀNH, Ngọc Tài với ÁO TRẮNG, Phạm Thanh Liêm với VƯƠNG QUỐC TÌNH YÊU

  Ngoài thơ, tác giả đa tài quê Quảng Ngãi còn tham gia viết tiểu thuyết, tiểu luận, truyện ngắn, phê bình văn học, tùy bút… Người đồng nghiệp lão thành tâm sự với tôi: “Dịch Covid giãn cách hoài, vừa rồi tôi nằm nhà chỉnh sửa lại và dàn trang tiểu thuyết ký sự BÀ GIÁO VÂN cũng như tập truyện ngắn, tiểu luận và nhận định văn học GIÓ THỔI TRIỀN SÔNG. Nếu có tiền, tôi cũng sẽ xuất bản những tác phẩm tâm huyết khác do mình viết”.

  Hiện tại, Ngã Du Tử là chủ biên Diễn đàn văn học SÔNG QUÊ đến nay đã xuất bản tuyển tập Sông Quê số 7 và đang chuẩn bị ra mắt Sông Quê số 8. Từ tâm dịch Covid – 19 giữa Sài Gòn hoa lệ đang giai đoạn “cao điểm”, anh tiếc nuối tạm thời dừng lại mọi dự định. Chúc anh – nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà phê bình văn học Ngã Du Tử sẽ sớm toại nguyện ước mơ, tiếp tục thong dong trên đường dài nhân sinh thênh thang nhưng vô thường, bộn bề lo toan nhưng ngập tràn sắc màu cảm xúc, luôn yêu thương chân thành và mãi tự tin vào cuộc sống.
  Hoa Nắng


  Attached Image(s)
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9