kỹ năng tài xế mới cần nắm vững khi lái xe ô tô số sàn an toàn trên mọi cung đường

Tác giả Bài
beautifulbuilding
  • Số bài : 7
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 29.08.2018
kỹ năng tài xế mới cần nắm vững khi lái xe ô tô số sàn an toàn trên mọi cung đường - 09.01.2019 15:23:03

4 kỹ năng tài xế mới cần nắm vững khi lái xe ô tô số sàn an toàn trên mọi cung đường

Nhược điểm của xe số sàn so với xe trang bị hộp số tự động là ở chân côn nhưng cũng có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ vào chân côn. Vì thế, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng thể phát huy được ưu điểm. Chỉ thực hiện đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được các ưu thế của nó. Trường hợp chạy đường xấu thì bạn nên cắt côn tùy lúc để đảm bảo xe tránh bị giằng – giật. Khi chúng ta vượt chướng ngại vật trong phố thì bạn nên rà côn cho an toàn.

1. Chú ý khi dùng phanh tay:

Hiện nay có rất nhiều tài xế có thói quen thường sử dụng phanh tay khi đề-pa ngang dốc và khi họ thấy có dấu hiệu tụt dốc lại thực hiện siết phanh tay. Bạn cần hiểu rằng thật ra phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi ôtô đang chạy, mà chỉ yêu cầu giữ cho ôtô đứng yên khi xe đã dừng. Khi bạn cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì khi đó sẽ rất nguy hiểm. Nếu như phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ khiến xe sớm bị mòn, khi ấy bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh. Điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể sẽ làm sôi dầu phanh và hậu quả thường thấy là phanh mất tác dụng. Bạn nên sử dụng phương pháp đề-pa truyền thống lúc học lái xe để đảm bảo an toàn và dễ sử dụng hơn.
*** Tư vấn mua xe ô tô trả góp lãi suất thấp nhất: https://dailyxe.com.vn/tu-van-mua-xe/huong-dan-thu-tuc-vay-mua-xe-oto-tra-gop-lai-suat-thap-nhat-3823d.html

2. Đề-pa lên dốc khi đường tắc đường

Nếu sử dụng theo cách như lúc học lái là sử dụng “côn – phanh tay – ga” hoặc “côn – phanh chân – ga” liên tục khi xảy ra tình trạng tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn ra rất nhiều mồ hôi, chân tay bạn cũng sẽ bị tình trạng mỏi nhừ. Để depa lên dốc liên tục khi bị tình trạng tắc đường ở dốc, bạn cần thực hiện luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga nghĩa là khi đó âm côn và mớm ga vừa phải để đảm bảo xe đứng tại dốc. Nếu xe có hiện tượng lùi thì bạn nên thêm chút ga, nếu như xe hơi nhích bạn thực hiện giảm chút ga.
*** Cập nhật các bài đánh giá xe tại trang DailyXe - Mua Bán Xe Ô tô

3. Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa:

Điều sai lầm khiến các tài xế bị tụt dốc lúc thực hiện đề pa là quá trình nhả côn:
- Không thực hiện điều khiển được chân côn dẫn đến phải nhả côn quá tầm và khiến xe chết máy.
- Trước khi thực hiện nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy khoảng1.500-2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình chúng ta nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến cho đầu xe sẽ không thể ngóc lên được.
- Khi chúng ta nhả côn, nếu như đầu xe chưa ngóc lên đã tiến hành cắt phanh tay, khả năng tụt dốc là 95%, chúng ta vẫn có thể cứu chính bản thân nếu nhả thêm chút côn và cho ga thốc lên.
- Sau khi cắt phanh tay, tài xế không giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay. Khi đó khả năng tụt dốc là 98%, 2% cho bạn sự bình tĩnh đạp côn, cùng phối hợp với phanh và kéo phanh tay để có thể thực hiện lại cú đề-pa.
Trong quá trình từ thời điểm bắt đầu thực hiện cú đề-pa ngoạn mục của bạn thì tay phải của bạn luôn cầm lấy phanh tay và cần có sự bình tĩnh. Nếu động cơ ôtô còn chất lượng, tái xế có thể đề-pa như sau mà không cần phải kéo phanh tay:
- Thực hiện đạp côn với phanh để cho xe dừng trên dốc.
- Khi di chuyển, bạn hơi nhả côn thật, khi thấy xe rung lên, cần chuyển chân phanh sang chân ga, tiến hành ga thốc lên, đảm bảo lên dốc 100%. Phương pháp này chỉ dùng cho thời gian chúng ta đỗ xe ngắn vì nếu không sẽ xảy tình trạng mỏi chân.
*** Theo dõi DailyXe: https://vi-vn.facebook.com/dailyxe/

4. Khi nào nên về số "mo"?

Khi xe đang đi trên đường mà tài xế trả xe về số 0 thì đây là việc không nên làm vì thực tế cách này không tiết kiệm xăng bao nhiêu mà còn có nguy cơ làm quán tính xe tăng lên đột ngột, khiến tài xế khó mà kiểm soát được tốc độ. Khi đó, xe sẽ dễ bị mất lái, nếu ngay lúc đó gặp phải các chướng ngại vật cần đạp phanh ngay thì lúc này phanh cũng không mấy hiệu quả.
- Bạn cần biết rằng khi về số 0 lúc xe xuống dốc là việc làm hết sức nguy hiểm, do khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, nên không tài nào phanh có thể phát huy tác dụng.
- Khi xe sắp dừng đèn đỏ, nếu chúng ta trả xe về số 0 để cho xe trôi tự do đến vạch dừng đèn đỏ thì đây cũng là điều không nên bởi vì nếu phanh xe bạn không ăn thì lúc này xe sẽ đâm vào xe phía trước hoặc nếu có chướng ngại vật xuất hiện phía trước thì bạn sẽ rất khó tránh vì khi đó xe bạn đã ở số 0 và cũng không còn động năng để di chuyển tiếp.
Tóm lại khi xe đang di chuyển thì bạn nên hạn chế về số 0. Trường hợp gần đến vạch đỗ đèn đỏ thì bạn nên chủ động về số thấp để đảm bảo vừa giảm tốc độ chuẩn bị dừng đỗ vừa có thể duy trì tốc độ chủ động di chuyển khi bạn cần tránh chướng ngại vật xuất hiện.

<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.03.2019 15:29:16 bởi beautifulbuilding >