Tóc Mây - Truyện ngắn- Mầu Hoa Khế
Mầu Hoa Khế 28.05.2019 00:21:22 (permalink)

 
Tóc Mây
______________________________
Truyện Mầu Hoa Khế  
Nhỏ cứ đi tới đi lui như có điều gì muốn nói mà không dám .Cuối cùng nhỏ cũng thu hết can đảm tới gần bên chị Hai của nó để xin phép được đi thăm một người . Chị Hai chỉ hơn nhỏ bốn tuổi nhưng tỏ vẻ chửng chạc hơn lứa tuổi rất nhiều . Sau khi nghe nhỏ thỏ thẻ , chị nó thiệt hết hồn nói .
_ Em mới 16 tuổi mà đi xuống Vĩnh Long một mình là không được đâu .
Nhưng rồi thấy gương mặt thành khẩn của đứa em đang trong thời kỳ yêu đương , chị Hai nhỏ cũng rất cảm thông , với lại người yêu của nhỏ là anh chàng trung úy Hải Quân ,nghe đâu đã đi tu ở nhà dòng từ lúc còn thiếu niên .Rồi khi đất nước đang xảy ra những trận đánh khóc liệt trên toàn lãnh thổ . Chàng xin ra khỏi dòng tu để đi vào đời quân ngũ . Mang thân trai để làm tròn trách nhiệm với núi sông . Người chị biết rõ về gia thế của anh chàng này nên cô cũng rất yên lòng ,nhưng còn ngại đường xa mà em gái mình thì tuổi còn nhỏ , con bé chỉ mớI mười sáu tuổi vẫn còn là tuổi của vị thành niên . Nên cho dầu có thông cảm cho những kẻ đang yêu cũng phải đắn đo suy nghĩ . Cuối cùng cô chị phải nhờ cậy tới người bạn thân bao năm là người góc gác ở Vĩnh Long làm người dẫn đường hộ tống dùm cô em gái cho yên tâm .
Buổi sáng sớm đưa cô em và người bạn ra bến xe , chị hai nhỏ dặn dò đủ thứ chuyện rồi mới quay gót ra về . Chuyến xe chở hành khách rời bến , người dẫn đường bất đắc dĩ vẫn còn ngái ngủ nên ngồi trên xe cứ thế mà ngủ say một cách ngon lành . Nhỏ lần đầu tiên đi xa đi về miền Nam nơi mà nhỏ chỉ biết khi nghe người mình yêu đang đóng quân tại Vĩnh Long .
Đất nước đang chiến tranh , chàng của nhỏ cứ rày đây mai đó .Những ngày về phép cũng bị giới hạn nên cả hai chỉ biết trãi sự nhớ nhung theo những lá thư được viết từ những nơi dừng quân để gửi về .Và nhỏ với những đêm thâu thương nhớ ngập hồn trải dài trên trang giấy trắng học trò . Vĩnh Long và Sài Gòn khoảng cách không xa lắm nên chàng viết thư tha thiết muốn được gặp nhỏ dầu chỉ ước nhìn mặt vài đôi ba phút cũng được . Lá thư lãng mạn thế đó đến chị hai nhỏ cũng bị xúc động huống hồ chi là người trong cuộc ?!. .
Người dẫn đường đưa nhỏ tới đúng địa điểm đóng quân , sau khi trình bày với người gác cổng vớI mọi thủ tục cần phải có . Nhỏ mắc cở đứng ngóng chờ chàng trong niềm vui hạnh phúc vỡ òa theo thời gian . Chỉ chừng mười phút thôi thì bóng một sĩ quan với cấp bậc Trung Úy Hải Quân như đang cố kìm lại bước chân vội vã để cho đám binh sĩ chung quanh đừng quay lưng che giấu nụ cười như cùng chia sẻ với đàn anh đang yêu và được yêu . Nụ cười thật dễ mến của một sự đồng cảm giữa huynh đệ chiến hữu gian khổ thập tử nhất sinh cùng bên nhau .
Nhưng chàng không sao kìm bước chân được nữa khi đã thấy thấp thoáng bóng nhỏ đứng trong mái hiên của căn nhà dành cho thân nhân tới thăm với dáng điệu mong ngóng ngước mắt tìm chàng .
Cả góc trời như bừng lên ánh sáng , người dẫn đường cũng vui lây với những kẻ yêu nhau tủm tỉm nụ cười sau khi bắt tay thân ái để trao nhỏ lại cho chàng .Dặn là sáng mai sớm sẽ đến sớm đón nhỏ rồi đưa về lại Sài Gòn . Nhìn viên Trung Úy với gương mặt thánh thiện của một người đã từng tu trong nhà dòng . Nhìn nhỏ tinh khiết như một giọt sương mai . Người dẫn đường thật yên lòng để rồi còn vội vã về nhà thăm gia đình của mình vẫn đang sống tại nơi đây .
Đêm hôm đó chàng và nhỏ ngồi bên nhau thầm thì chuyện trò . Họ chỉ mong thời gian như dừng lại .Chàng hứa sẽ cưới nhỏ khi nhỏ lớn thêm hai năm nữa ,làm nhỏ bối rối lấy mái tóc mây che đi sự ngượng ngùng với đôi má nóng bừng như say nắng . Chàng âu yếm nâng mái tóc mây dài trong tay . Cứ thế chàng vuốt ve rồi đưa lên môi hôn . Nhỏ thì e lệ cúi đầu và trái tim cứ thế mà đập hoài những nhịp đập hạnh phúc chứa chan . Nhỏ vân vê trong tay chiếc khăn quàng cổ đã thức bao nhiêu đêm tự tay đan , nhỏ quàng lên cổ người yêu thật âu yếm . Chàng nhận chiếc khăn đan móc vụng về của nhỏ như một báu vật với cảm xúc như nhận lấy tình yêu trong trắng của nhỏ . Nhìn họ giống như hình ảnh của người vợ bé nhỏ đang lo lắng cho chồng . Lo cho người đàn ông đang còn dấn thân trong khói lửa chiến chinh , mà ngày về chỉ khi nào đất nước yên bình .
Chiếc khăn len như vòng tay nhỏ ủ ấm khi chàng với những chuyến hành quân giữa đêm khuya hoang lạnh sương muối trắng đầy trên những dặm ngàn thiên lý . Nhưng rồi bầu trời đã ló dạng ánh bình minh , họ cả đêm không ngủ cứ ngồi bên nhau với những lời nói và cử chỉ của tình yêu dâng đầy ngập tràn cùng bao mơ ước tương lai .
Đúng giờ người dẫn đường ghé tới để đưa nhỏ ra về cho kịp chuyến xe trở lại Sài Gòn . Bàn tay tạm biệt bàn tay . Bàn tay không còn trong nhau nhưng trái tim như vẫn quấn quít từng giây phút khi chuyến phà bắc ngang sông chuyển động rời bến .Chiếc phà đã rời bến một khoảng cách khá xa thì nhỏ thấy bóng chàng chạy như bay về phía chiếc phà . Chàng là lính Hải Quân nên sông nước đâu có thể làm khó khăn gì . Chàng lao mình xuống dòng sông để bơi thật nhanh theo chiếc phà đang lướt nhẹ trên sông . Nhỏ đứng bên trên hốt hoảng không biết chuyện gì đang xảy ra . Chàng bơi thật nhanh như con rái cá , rồi sau một cái ngụp mặt xuống nước , chàng ngoi đầu lên nói thật to " đưa cái khăn cho anh " . Lúc đó cả đám người trên phà đều nghe thấy mới hiểu sự việc đang diễn ra trước mắt thật chẳng khác nào trên màn ảnh chiếu phim .Cũng như nhỏ họ cùng nhao nhao lên " cố lên ...cố lên " . Nhỏ tiến ra gần hơn vội bung chiếc khăn lên cao . Chiếc khăn trượt theo làn gió nhẹ ban mai bay là đà trên mặt nước và chiếc khăn len được chàng nhặt lấy trong tay thật chặt trước tiếng reo vui nhẹ nhỏm của tất cả mọi người có mặt trên chuyến phà sáng hôm đó .
...
Đất nước đang đi vào khúc quanh đau thương của lịch sử 
Miền Nam đã rơi vào tay của những kẻ xâm lăng . Tất cả những ngườI miền Nam đang bị khủng hoảng theo những ngày đen tối đau thương . Nhỏ vẫn còn bé nên hoảng sợ nghe nói khi bọn xâm lược vô miền Nam sẽ bắt đám con gái lấy thương phế binh của họ . Còn về chàng thì vẫn biệt mù không nghe thấy một tin tức nào cả . Nhỏ đau khổ không biết chàng sống chết ra sao rồi hoang mang lo sợ trước những tin tức khủng khiếp đó . Và cũng thật đúng lúc như một số mệnh an bày . Nhỏ đã không tự chủ lấy bản thân nhận lời cầu hôn của một người đã từ lâu để ý tới nhỏ .
Chỉ mấy tháng sau ngày đất nước đang trong thời kỳ hổn mang . Thì đúng ngày bên đàng trai đi tới lễ dạm ngỏ . Chàng bỗng lù lù xuất hiện trước cổng nhà . Khi nhìn mái tóc mây dài của nhỏ đã được cắt ngắn trên vai . Chàng thẩn thờ vì nhớ tới lời ước thề của nhỏ " ngày nào tóc em cắt ngắn là ngày đó em đã phụ tình yêu của anh " . Mái tóc mây nhỏ yêu thương và chăm sóc như một phần đời của nhỏ nên chàng tin tưởng là không bao giờ nhỏ có thể đoạn lìa nó đi cũng như tình yêu tinh khôi mà nhỏ đã một dạ yêu chàng . Họ gặp lại nhau bàng hoàng không nói thành lời , để rồi cả hai chỉ biết khóc trong nghẹn ngào . Chàng cho nhỏ biết là đã theo con tàu Trường Xuân đi tới đảo Guam , nhưng rồi vì mãnh lực của tình yêu , chàng lại theo con tàu khác quay trở lại quê hương để tìm nhỏ .
...
Số mệnh như muốn đùa cợt thật độc ác với họ .Chàng là một người có căn bản đạo đức . Nhỏ sinh ra trong gia đình nề nếp . Đứng trước một hoàn cảnh không còn lối thoát .Cả hai cũng không thể vì tình yêu của chính mình mà gây nên tội với những người vô can . Họ đành nhìn nhau lần cuối cố ngăn những giọt nước mắt thật đau thương đang cứ thế mà rơi xuống đầm đìa . Chàng quay lưng đi , bóng chàng dần khuất đầu con ngõ vắng hoà lẫn trong bóng chiều chập choạng , bờ lưng như cong xuống nặng trĩu theo từng bước chân .Nhỏ gục đầu đau khổ ở một góc khuất cùng trái tim buốt nhói để đón chờ một cuộc hôn nhân không bắt đầu bởi một tình yêu .
...
Thời gian trôi qua , lặng lờ như đám lục bình trôi trên dòng sông mênh mông .Thỉnh thoảng nhỏ nghe tin tức về chàng qua một vài ngườI quen biết . Sau chuyến trở về tìm nhỏ chàng đã bị đưa đi vào trại giam với chữ nghĩa của cộng sản là đi học tập cải tạo .
Rồi vài năm sau khi nhỏ có đứa con đầu lòng thì nghe tin chàng đã đi vượt biên không biết có đến được bến bờ tự do ?! .Tới đứa con thứ ba thì nhỏ nghe chàng đang ở Châu Âu đã có vợ và hai đứa con gái ...
...
Và cuộc đời cứ thế mà theo dòng đời lặng lẽ êm trôi...
Mầu Hoa Khế (Ngô Ái Loan) 
May 2011
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 28.05.2019 00:22:40 bởi Mầu Hoa Khế >
#1
  Ct.Ly 03.06.2019 06:14:30 (permalink)
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9