Tác phẩm: TRỌN ĐỜi YÊU NHAU - PHẪN 3
Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 24 trên tổng số 24 bài trong đề mục
Hồi Kha 18.10.2020 07:44:47 (permalink)
Trọn Đời Yêu Nhau  
Phần 3 
CHƯƠNG 15
 
Hoa Trâm đã được trị liệu tại văn phòng của Duy Khải khoảng hai tháng nay và đã có dấu hiệu ổn định.  Hôm nay sau khi hoàn tất một giờ trị liệu như thông thường, Duy Khải đưa nàng ra về và ân cần dặn:
 
-Xem ra tình trạng tâm lý của cô đã tiến bộ rõ rệt.  Cô chịu khó thường xuyên tập thêm liệu pháp thư giãn tại nhà để bổ sung thêm. Tôi nghĩ không bao lâu nữa cô có thể hồi phục.  À, và nhớ cứ tiếp tục đi tập thể dục dụng cụ ở câu lạc bộ nhé!  Thể dục thể thao cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tinh thần đó.
 
Hoa Trâm cười nhẹ gật đầu cám ơn, trong lòng thoáng lên một cảm xúc khó tả, vừa cảm phục vừa biết ơn.  Quả thật, sau một tai ương quá lớn đầu đời, nàng tưởng chừng như đã sụp đổ hoàn toàn không còn một niềm tin nào vào cuộc sống.  Những cơn ác mộng hãi hùng trong đêm đã làm nàng nhiều hôm khó ngủ.  Chứng trầm cảm và hội chứng căng thẳng hậu chấn thương hành hạ và ảnh hưởng tồi tệ cuộc sống của Hoa Trâm.  Có một thời gian nàng hầu như sống không phải chính mình nữa, hết còn thiết học hành, tránh qua lại với bạn bè và tất nhiên chẳng bao giờ còn nghĩ đến tình yêu.
 
Vậy mà sau vài tháng tư vấn và trị liệu với Duy Khải, nàng dần dần học cách để quên đi quá khứ và có cái nhìn lạc quan hơn với tương lai.  Hoa Trâm nhận ra còn những người tốt xung quanh có lòng quan tâm chăm sóc đến mình, mà điển hình là cô bạn thân Hạnh Dung và người bạn mới là Hoàng mà họ đã nảy sinh tình cảm gắn bó với nhau.
 
Còn đối với Duy Khải, Hoa Trâm xem chàng không chỉ đơn thuần là một nhà tư vấn làm việc ăn tiền công, mà là một ân nhân kéo nàng ra khỏi vũng lầy cuộc đời trong lúc đen tối nhất.  Cách trị liệu tận tâm, những khuyên nhủ ân cần và phong cách mạnh mẽ đầy tự tin của Duy Khải đã vô tình nhen nhúm lên một cảm xúc êm dịu không tên trong trái tim tưởng chừng đã vùi chôn vào băng giá của Hoa Trâm, mà nàng cũng không rõ đó là cảm xúc gì.  Chỉ biết cái tâm bệnh trầm kha của nàng dường như được xoa dịu đi hẳn mỗi lần gặp Duy Khải để điều trị.
 
Nhưng có một thực tế cay đắng là khi các triệu chứng tâm lý của Hoa Trâm bắt đầu ổn định và hồi phục, thì cũng có nghĩa là nàng sắp sửa phải chấm dứt khóa trị liệu và chẳng còn lý do gì để tiếp tục gặp Duy Khải với tư cách là một thân chủ tới nhờ một chuyên viên tư vấn.  Cuộc đời sao cứ có những cái nghịch lý tàn nhẫn như một định mệnh oan khiên cứ tiếp tục bám theo Hoa Trâm khi nàng chẳng có tội gì.  Hoa Trâm cảm nhận tình yêu với Hoàng là có thật, vậy thì cái tình cảm với Duy Khải là cái gì đây?  Sự mang ơn, nể phục, hay còn là gì nữa?  Hoa Trâm vô cùng hoang mang với chính tình cảm của mình.  Phải chăng cái kiếp hồng nhan bạc phận là có thật muôn đời, hay phải trách cho trái tim đa sầu đa cảm của nàng rung động dại dột ngoài sự kiểm soát của chính mình?  Nghĩ đến đây Hoa Trâm thấy một sự dày xéo ghê gớm trong tâm khảm, không kềm chế nổi đau khổ nấc lên khóc rưng rức.
 
Duy Khải tuy là một nhà tư vấn trị liệu tài năng, vẫn vô cùng bất ngờ và bối rối khi ở trong tình cảnh này.  Chàng thật xúc động khi nhìn Hoa Trâm khóc đau đớn như vậy.  Với thói quen xã giao gần như đã trở thành phản xạ sau nhiều năm sống và học ở nước ngoài, chàng bước tới ôm nhẹ vai Hoa Trâm vỗ về như là một cử chỉ thông cảm và chia sẻ khi gặp ai đó đang trong cơn xúc động.
 
Cử chỉ này rất thông thường mà chàng đã quen khi giao thiệp với người khác ở ngoại quốc.  Bạn bè trai gái già trẻ gì khi tiệc tùng xong ra về vẫn có thể ôm nhau chào tạm biệt, rất bình thường, rất trong sáng.  Nó không hề chứa đựng một hàm ý tình cảm yêu đương hoặc tư tình gì.
 
Hoa Trâm cũng bất ngờ đối với hành động của Duy Khải, và sau phút ngỡ ngàng nàng gục đầu trên vai chàng khóc như mưa.
 
Ngay lúc đó cửa văn phòng hé mở, dáng Trân Châu tha thướt bước vào.  Nàng hôm nay đi chợ mua ít thức ăn và đồ tiêu dùng, sẵn dịp mua luôn một hộp đồ ăn đem tới văn phòng cho Duy Khải để chàng dùng trưa.  Vừa bước vào, mặt nàng lập tức tái nhợt như vừa gặp ác quỷ khi chứng kiến tận mắt người mình yêu đang ôm trong tay một cô gái.
 
Lúc đó Hoa Trâm đang quay mặt vào trong nên Trân Châu không thấy được mặt, nhưng từ hình dáng đàng sau nàng cũng thấy đó rõ ràng là một cô gái yêu kiều.  Trân Châu đôi mắt mở to kinh ngạc đến cực độ không thốt lên được câu nào.  Hộp thức ăn trong tay nàng rơi bộp xuống đất.  Nàng cảm giác như một mủi dao đang xuyên thủng trái tim mình, đôi môi hồng run run, cổ họng khô rát và đôi chân như muốn khuỵu xuống.  Không thể chịu nổi, nàng tông cửa chạy ra ngoài xe lái đi khuất dạng.
 
Về phần Duy Khải, khi thấy bóng Trân Châu bước vào cảm giác phản xạ đầu tiên của chàng là vui mừng.  Trân Châu đã trở thành một hình bóng yêu dấu sâu nặng mà cứ khi nào được gặp đều lập tức gây tác động lên não bộ của chàng một cảm giác vui mừng khôn xiết.  Giả dụ như có Trân Châu ngay tại đây, chàng vẫn thấy không có gì sai trái khi ôm một thân chủ trong bối cảnh hợp lý để an ủi và cảm thông.  Đối với chàng việc đó bình thường cũng như một cái bắt tay.  Hơn nữa trong lòng Duy Khải hoàn toàn chẳng có chút tà ý nào, nên mặc nhiên phản ứng của chàng là một sự bình thản tự nhiên, chứ không phải dáo dác lo sợ như những kẻ vụng trộm có tật dễ giật mình.
 
Nhưng khi thấy nét đau đớn hiện rõ trên khuôn mặt Trân Châu thì Duy Khải đã nhận biết một sự hiểu lầm kinh khủng vừa xảy ra, và dù không cố ý cũng đã gây cho người yêu một vết đau nhỏ máu.  Từ ngày hai người yêu nhau, chàng rất hiếm khi làm điều gì để Trân Châu buồn, vì chàng không bao giờ muốn thấy gương mặt kiều diễm đó phải đượm nét buồn và đôi mắt đen láy kia phải long lanh nước mắt.  Phản ứng của Trân Châu ngày hôm nay chàng chưa từng gặp, chứng tỏ nàng đã bị tổn thương đến cùng cực.
Nghĩ đến đó Duy Khải nghe nhói đau trong hồn, đầu óc dật dờ không còn tập trung được nữa.  Chàng chạy ra gọi theo thì Trân Chân đã đi mất dạng.
 
Duy Khải trở lại văn phòng mà lòng rối bời.  Chàng xếp chồng hồ sơ của thân chủ bỏ vào ngăn tủ khóa lại cẩn thận, rồi quay sang nhỏ nhẹ nói với Hoa Trâm:
 
-Thật xin lỗi cô tôi phải đóng cửa văn phòng vì việc khẩn cấp.  Chúng ta sẽ gặp lại tuần tới tiếp tục trị liệu theo chương trình.  Có gì thay đổi tôi sẽ liên lạc với cô nhé!
 
Sau đó chàng lập tức tới nhà Trân Châu, vừa lái xe vừa tìm cách nào để giải thích cho người yêu hiểu một cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất.  Loay hoay với hàng loạt lời mở đầu khác nhau mà vẫn không chọn được một cách nào ưng ý nhất.  Nhớ lại gương mặt đau đớn gần như chết lặng của nàng, lòng chàng tan nát.  Lạ thật!  Duy Khải là một nhà tư vấn chuyên nghiệp cho bao nhiêu thân chủ, vậy mà bây giờ khi chính chàng có vấn đề lại không thể tự tư vấn cho mình.
 
Khi đến nơi người ra mở cửa tiếp chàng là bà Năm.  Đang nóng lòng nên Duy Khải hỏi ngay:
-Chào cô Năm!  Trân Châu về nhà chưa cho cháu gặp chút?
 
Bà Năm nhìn chàng có vẻ ngỡ ngàng trả lời:
-Cô Hai chưa về cậu à!  Ủa, vậy không phải cô Hai ghé văn phòng đưa cơm cho cậu sao?
 
Chưa về tới, vậy thì Trân Châu đi đâu?  Bụng dạ nàng đang đau khổ như vậy chắc chắn chẳng còn hứng thú gì mà đi chợ búa đâu nữa.  Hay là nàng bị kẹt xe?  Nãy giờ trên đoạn đường đi tới đây không thấy có cái kẹt xe nào.  Hay là nàng đi đường khác?
 
Duy Khải tặc lưỡi bồn chồn nói:
-Nếu vậy cháu sẽ đợi một chút xem cô ấy có về không.
 
Bà Năm mở cửa rộng ra thêm, niềm nở mời:
-Vậy cậu vô nhà ngồi nhen!  Để tui đi lấy nước cho.
 
Duy Khải xua tay khước từ:
-Dạ thôi khỏi mất công đi cô!  Cháu ngồi trong xe chờ cũng được.  Chắc Trân Châu cũng gần về tới nơi rồi.
 
Duy Khải ra xe ngồi đợi mà ruột gan nóng như lửa đốt.  Trân Châu đang ở đâu?  Chàng không nghĩ nàng trong lúc quá xúc động và giận dữ mà làm chuyện dại dột vì nàng là người điềm tĩnh không có cá tính nông nổi.  Tuy nhiên, nàng cũng chưa từng phải chịu đựng một cú sốc lớn như vậy, ít ra là cũng từ ngày Duy Khải biết và yêu nàng, nên thật sự chàng không thể đoán được cách ứng xử của nàng lúc này.
 
Nghĩ tới nghĩ lui, mà càng nghĩ lại càng rối, trong bụng chàng cứ phấp phỏng chẳng cách gì ngồi yên được.  Hơn một tiếng sau mà Trân Châu vẫn chưa về.  Duy Khải càng lúc càng sốt ruột.  Không chịu nổi nữa, chàng trở lại bấm chuông cửa.
 
Vẫn là bà Năm ra mở cửa.
 
-Dạ, cô cho cháu hỏi, trước khi đi Trân Châu có nói đi đâu nữa không? - chàng bứt rứt hỏi.
 
Bà Năm nhíu mày lắc đầu đáp:
-Đâu nghe cô Hai nói đi đâu nữa đâu!  Tui cũng không hiểu sao cổ về trễ vậy nữa…
 
Duy Khải đành lủi thủi ra xe ngồi đợi tiếp.  Thêm ba tiếng đồng hồ nữa trôi qua mà bóng Trân Châu vẫn bặt tăm.  Chàng bắt đầu lo sợ và hoang mang cùng cực.  Nếu không về nhà, vậy thì nàng còn có thể tới những nơi nào?
 
Chỗ làm ư?  Nhưng hôm nay ngày nghỉ của nàng thì vào đó để làm gì, mà giả dụ có gì cần vào cũng đâu thể lâu như vậy.
 
Tới nhà bạn bè ư?  Tới chơi thì không thể rồi vì chẳng ai lại đi chơi trong lúc lòng đang buồn giận như vậy được.  Tới để tâm sự kể lể ư?  Đó không phù hợp với cá tính của Trân Châu, vì nàng là người chịu đựng ít than van khóc lóc với ai.
 
Duy Khải nghĩ tới nghĩ lui đến nát óc mà chưa tìm được một đáp án nào, lòng chàng như có lửa đang thiêu đốt, ruột gan héo úa đầy muộn phiền.
 
Trời đã bắt đầu nhá nhem tối.  Duy Khải bấy giờ bỗng thấy cơn đói từ đâu kéo tới cồn cào.  Hộp cơm Trân Châu đem đến cho chàng vẫn còn rớt lăn lóc, thức ăn đổ tung tóe trên nền đất ở văn phòng mà lúc nãy chàng vẫn chưa kịp quét dọn.  Khi đó quá nóng vội và lo lắng chàng cũng chẳng buồn ăn trưa.  Nghĩ mãi không biết làm gì hơn, chàng bèn lái xe đi kiếm gì đó ăn cho đỡ đói rồi tính tiếp.
 
Gần nửa giờ đồng hồ sau, với một chiếc bánh ngọt ở hàng quán lề đường qua loa chẳng còn khẩu vị gì để thưởng thức, Duy Khải quay trở lại nhà Trân Châu, hy vọng lần thứ ba này có thể nàng đã về vì trời đã tối hẳn.  
 
Cũng như hai lần trước, bà Năm lại mở cửa.  Bà chưa kịp nói gì thì Duy Khải đã nóng lòng hỏi:
-Cô ơi Trân Châu đã về chưa vậy?
 
Bà Năm nhìn chàng với ánh mắt nghi kỵ trách móc:
-Cô Hai về rồi… Mà cậu đã làm gì để cho cổ khóc tới sưng mắt vậy?
 
Duy Khải nghe nói vừa mừng vừa đau xót.  Mừng là vì Trân Châu đã về nhà bình an, mà xót xa là bởi vì mình mà người yêu đau khổ, dù hoàn cảnh đã xảy ra trong một tình huống thật dễ hiểu lầm mà chàng thật tâm chẳng có chút ý nào làm thương tổn nàng.
 
Nghe Trân Châu khóc nhiều như vậy tim chàng đớn đau như ai xé ai cào.  Chàng thảng thốt, giọng run run:
 
-Cô nói sao?  Trân Châu khóc sưng cả mắt à?… Cô ơi cho cháu vào gặp cô ấy nhanh đi, cháu cần phải nói chuyện với cổ ngay bây giờ!
 
Bà Năm nhìn chàng ái ngại:
-Nhưng cô Hai nói không muốn tiếp cậu.  Tôi nghĩ cậu về đi, chờ cổ bớt giận rồi hãy nói chuyện sau.
 
Duy Khải cúi đầu suy nghĩ.  Ý kiến của bà Năm tuy không phải là không có lý, nhưng có vài điều chàng còn đắn đo.  Một là chàng đâu thể nào yên ổn trong lòng để về nhà khi chưa được giải thích cùng Trân Châu.  Chắc chắn đêm nay chàng sẽ không thể nào ngủ được mà sẽ bị dằn vặt ghê gớm.  Thứ hai nữa là ngày nào chàng chưa giải bày lý do, Trân Châu của chàng sẽ mãi uất hận đau buồn da diết, mà làm sao chàng có thể chịu nổi khi biết nàng khổ đau như vậy.
 
Duy Khải bèn trả lời, giọng vô cùng tha thiết:
-Cô Năm à, cô thương giùm cháu!  Để Trân Châu khóc như vậy cháu ruột gan nào mà về được.  Cô làm ơn cho cháu vào nói chuyện với cổ đi.  Thật tình chỉ là hiểu lầm thôi cô à.
 
-Nhưng cô Hai đã nói không muốn gặp cậu, tui cho cậu vào cổ la rầy tui thì sao?
 
Duy Khải đau khổ nắm cánh tay bà Năm, nói như van lơn:
-Cô Năm thương tình cháu, nếu cổ trách cô cứ nói cháu xông cửa vô đại.  Giúp giùm cháu nghe cô!
 
Bà Năm nhìn Duy Khải thấy nét mặt đớn đau khổ ải và ánh mắt chàng đầy vẻ chân tình nên lòng mềm đi, gật đầu nhượng bộ:
-Thôi cậu vào đi!  Cô Hai ở trên lầu đó.  Ráng nói sao để cổ hết buồn nghe chưa!
 
Vừa mừng rỡ vừa lo âu chàng đi nhanh vào, nghe tim trong lồng ngực đánh dồn dập.  
Không có ai trong phòng khách.  
 
Chàng phóng mỗi hai bậc thang lên lầu, chỉ thấy cửa phòng Trân Châu đang đóng chặt.  
 
Duy Khải bước tới đưa tay run run gõ:
-Trân Châu em, cho anh vào nói chuyện một chút được không em?
 
Trân Châu hôm nay chủ ý lấy một ngày phép vì nàng có quá nhiều phép rồi, nếu không nghỉ bớt cũng sẽ mất đi theo luật của công ty.  Nàng tính đi chợ rồi đem cơm trưa đến văn phòng cho Duy Khải, tạo cho người yêu một niềm vui bất ngờ.
 
Khi bước vào, Trân Châu bắt gặp một cảnh tượng quá đau lòng mà nếu không chính mắt thấy nàng sẽ chẳng bao giờ tin là sự thật.  Duy Khải đang ôm một cô gái mà nhìn đàng sau rất thướt tha duyên dáng, còn nàng đang ngả đầu trên vai chàng.  Trời ơi, còn gì có thể đau đớn và phũ phàng hơn thế này chăng!  Người yêu mà nàng tuyệt đối tin tưởng lại nỡ lòng phản bội trong khi nàng đang trong thâm tâm muốn đem niềm vui đến cho chàng.
 
Quá đau đớn và tuyệt vọng, Trân Châu chạy ra xe lái đi như người mất hồn hàng giờ một cách vô định.  Đầu óc như muốn vỡ tung với trăm ngàn câu hỏi, vạn vật lờ mờ qua làn nước mắt.  Sự đau khổ tột cùng làm cho nàng như muốn ngất đi được.  Chẳng lẽ đàn ông nào trên đời cũng chỉ đùa giỡn trong tình yêu một cách tàn nhẫn vậy sao!  Trân Châu khóc nấc lên từng đợt, đôi vai thon run run theo từng tiếng nấc trông thật đáng thương.  Hôm nay có lẽ là ngày buồn nhất trong cuộc đời nàng.
 
Trân Châu cứ cho xe chạy vòng vòng như vậy rất lâu trong một trạng thái tâm thần bấn loạn và nỗi buồn chất ngất đến rũ người, không biết đã qua bao con đường góc chợ, và tình cờ nàng chạy ngang qua ngôi trường trung học cũ ngày xưa.  Giờ này lại một mùa hè nữa đang về, tiếng ve kêu rã rích như một điệu nhạc buồn tiễn biệt.  Sân trường ngập đầy hoa phượng mà nàng cảm thấy đỏ thắm như chính máu tim mình đang tuôn đổ.  Nơi đây thật vắng lặng trong buổi chiều tà.  Mặt trời đã ngả về Tây chỉ còn những ánh nắng yếu ớt cuối ngày vàng vọt.  Gió thổi lay hàng cây nghe tiếng rào rạt từng cơn.  Những dãy lầu học vắng ngắt đứng im lìm lặng lẽ.  Trân Châu bồi hồi dừng xe rồi bước xuống đi thơ thẩn, hình dáng nhỏ bé của nàng in bóng trên sân trường rộng lớn cô tịch.
 
Một trời kỷ niệm tràn về trong ký ức khiến nàng cứ nghe nước mắt mặn đắng trên môi không sao cầm được.  Chính nơi đây nàng đã gặp, quen rồi đem lòng yêu Duy Khải.  Mối tình đầu thơ dại nàng đã trao cho chàng quá sâu nặng mà nàng đã nguyện mang theo suốt cả cuộc đời.  Dĩ vãng xa xưa êm đềm lãng mạn quá mà tương lai sao đau khổ đọa đày.  Nàng ngồi xuống nhặt một cánh hoa phượng, nghe lòng buồn rười rượi và tim mình như đang bị ai dày xéo.  Dòng nhật ký trong tâm tưởng dật dờ hiện ra:
 
“Duy Khải ơi, bây giờ em đã về lại đây, về lại ngôi trường xưa mà định mệnh đã xếp đặt để mình được gặp, kết bạn, rồi yêu nhau.  Anh có biết sân trường lúc này vắng vẻ đến lạnh người, nhưng nhìn đâu em cũng thấy toàn kỷ niệm với anh ngày ấy…
 
… Làm sao em có thể quên lần đầu anh đã ấp úng ngượng ngùng như thế nào khi mở lời làm quen với em.  Lúc ấy nhìn nét mặt anh hơ hãi run rẩy đến khờ dại, làm em không khỏi bật cười.  Nhưng em không cười chế nhạo anh đâu, mà chỉ cười vì thấy anh quá nhút nhát khi nói chuyện với con gái thôi!…
 
… Rồi từ đó mình trở thành bạn bè.  Khi chơi thân rồi, em phát giác ra được đàng sau cái vẻ chai cứng bất cần kia, anh là một con người có tâm rất tốt, thật chân tình, rất dễ xúc động và cũng khao khát yêu thương như mọi người.  Anh còn là một chàng trai ngây ngô trong tình cảm đến lạ thường mà rất dễ thương.  Anh yêu em mà vẫn không biết mình đã yêu, cứ ngỡ đó là tình bạn thân thiết.  Ngay cả Chánh bạn trai thân của anh cũng nhận ra tình cảm của anh, chỉ có anh là không biết …
 
… Em còn nhớ khi nghe tin em bị người ta mai mối xin cưới, anh đã buồn đến rũ rượi cả người.  Lẽ nào anh không biết, chẳng có chàng trai nào chỉ thấy một người bạn gái bình thường sắp lấy chồng mà lại đau khổ như anh sao?  Chỉ có cái cảm giác thấy người mình đang yêu sắp lấy chồng mới buồn khổ kiểu như anh thôi.  Vậy mà anh cũng không biết!  Anh khờ thật đó anh yêu ạ!…
 
… Còn nữa nè!  Anh có nhớ lần anh bị bệnh cảm nặng không?  Anh thà nhất định mất bài chứ không muốn lên lớp vì sợ lây bệnh cho em.  Rồi còn cái hôm anh bắt gặp em đang bị mắc mưa không về nhà được khi đi học nhạc về, nét mặt anh đầy lo lắng xót xa khi thấy em đứng lạnh dưới mưa.  Anh đã ân cần dặn em phải mang thêm áo ấm.  Rồi khi đưa em về anh không dám chạy nhanh vì lo em sẽ sợ…
 
… Và cái lần anh vào bệnh viện thăm lúc em trai của em bệnh.  Anh đã không ngại khó nhọc ở lại thâu đêm trong ấy để cho em được về nhà ngủ.  Anh đã xót xa ray rứt khi thấy em mệt mỏi rã rời sau một đêm thức trắng.  Anh có biết tối đó về em đã nghĩ về anh rất nhiều không, đã khóc lặng lẽ vì trái tim em đã thực sự xúc động trước cái ân tình và hy sinh của anh.  Khi một người con trai chăm lo cho cô bạn gái của mình đến từng giấc ngủ như vậy, nếu không phải là tình yêu thì còn là gì?  Em là con gái, làm sao không nhận ra những biểu hiện của tình yêu anh đang dành cho em?…
 
… Khi mình đã vào đại học, anh vẫn luôn ở bên cạnh thương yêu em, nhất là lần em phải đi học thực tế với khoa mấy ngày, anh đã lẳng lặng đi theo vì không yên tâm để em đi xa một mình.  Anh đã xuất hiện để cứu giúp lúc em rất yếu mệt vì bị say xe, để rồi sau đó em bị cả khoa trêu ghẹo quá trời.  Em mắc cỡ nhưng cũng vô cùng hãnh diện vì được anh yêu và nâng niu trân quý…
 
… Duy Khải ơi, em sẽ nhớ và trân trọng những kỷ niệm đó đến suốt đời, vì đó là bằng chứng tình yêu chân thành của anh.  Nhưng, nếu đã yêu em đến vậy, sao bây giờ anh lại nỡ dối gạt em?  Anh có biết là em đang đau đớn đến mức nào không?  Anh đã hứa không bao giờ làm em buồn kia mà!…
 
… Sao anh có thể đối xử với em như vậy hở Duy Khải?  Nó chẳng đúng với cái tâm lương thiện của anh chút nào!  Em đã yêu thương anh bằng tình yêu đầu đời trong trắng tha thiết nhất không một chút tính toán so đo.  Anh đã cũng từng ước thề yêu em trọn đời, vậy mà!…
 
… Sân trường mình giờ đây hoa phượng đã nở đầy rồi Duy Khải ạ.  Màu đỏ vương vãi khắp sân cũng như màu máu của trái tim em đang vì anh mà loang đỏ.  Em không còn đủ nước mắt để khóc nữa rồi anh ơi, người em yêu mà giờ đành phải gọi là cố nhân!  Em đang đau khổ đến ngất đi được, anh biết chăng?
 
 … Anh hãy xem cánh phượng tàn em nhặt này đáng thương không!  Hoa đã rụng, như tình ta tan vỡ.  Duy Khải ơi, vĩnh biệt anh.  Chúc anh hạnh phúc bên người yêu mới!  Em không muốn khóc nhưng sao nước mắt lại ướt đẫm nữa rồi, anh ơi!”
 
Trường xưa trở lại 
Vắng lặng chiều hè
Tình đầu ngây dại
Kỷ niệm tràn về.
 
Phượng hồng đây đó
Thẫm rực sân trường 
Tựa màu máu đỏ
Chảy loang tim buồn.
 
Nước mắt tuôn rơi
Môi hờn mặn đắng
Hồn lạnh đơn côi
Chỉ còn trống vắng.
 
Anh ơi sao nỡ
Phụ bỏ tình em!
Mộng xưa tan vỡ 
Nhớ lại buồn thêm 
 
Người thương nhung nhớ 
Giờ gọi cố nhân 
Tình yêu đành lỡ 
Như cánh phượng tàn!
(thơ Hồi Kha)
☘︎
#16
  Hồi Kha 18.10.2020 08:10:50 (permalink)
  Trọn Đời Yêu Nhau  
  Phần 3
  CHƯƠNG 16
   
  Trân Châu về đến nhà thì trời đã tối hẳn.  Bà Năm ra mở cửa thấy đôi mắt nàng đỏ hoe sưng mọng thì đoán biết chuyện gì hệ trọng xảy ra rồi, trợn mắt hốt hoảng:
  -Trời ơi, cô Hai, chuyện gì xảy ra vậy?
   
  Nghe hỏi Trân Châu òa lên khóc lớn, nói qua tiếng nấc:
  -Dì Năm… cháu muốn được yên một mình một lúc!…
   
  Rồi nàng chẳng thiết cả buổi cơm chiều chạy lên phòng riêng, nghe lồng ngực nặng nề không thở nổi.  Nàng đóng vội cửa lại, chẳng buồn thay quần áo nằm vật ra giường, úp mặt lên gối khóc ngất.
   
  Bà Năm chạy vội theo lên cầu thang đứng trước phòng gõ cửa lo lắng:
  -Cô Hai, cô có sao không?  Có chuyện gì rồi vậy cô?
   
  Trân Châu nói vọng ra:
  -Cháu không sao đâu, dì Năm đừng lo cho cháu!
   
  Không biết làm gì hơn, bà Năm lò dò trở xuống nhà dưới, lòng ái ngại bất an vô kể.
   
  Trân Châu nằm khóc rũ rượi như vậy rất lâu, nghe hồn vụn vỡ quá xót xa cho mối tình đầu.  Mãi sau, nàng mới uể oải ngồi dậy mà đầu óc dật dờ chẳng còn thiết gì.  Ánh mắt vô cảm của nàng chợt chạm phải chiếc gối đỏ hình trái tim đặt trên chiếc ghế cạnh đó, nàng bèn với tay cầm lấy ôm vào lòng.  Kỷ niệm dịu ngọt xa xưa lại ùa về.  Chiếc gối này ngày ấy hai người đi chơi Tết bên nhau, Duy Khải thắng được ở hội chợ Tết đã tặng nàng.  Trên chiếc áo gối nàng còn thêu dòng chữ để giữ gìn một kỷ niệm đẹp của một lần hai đứa hẹn hò.
   
  Rồi Trân Châu lại bồi hồi mở tủ kính nhón lấy đóa hoa hồng bằng lụa đỏ thắm mà Duy Khải đã tặng nàng ngày ấy, khẽ khàng áp vào ngực.  Đóa hoa này nàng vẫn hằng nâng niu quý giá vô cùng, vì đó là kỷ vật tình yêu rất thiêng liêng đối với nàng.  Mỗi lần nhớ chàng nàng lại nhìn đóa hoa này.  Vậy mà bây giờ!…
   
  Duy Khải ơi, sao anh nỡ quên hết những kỷ niệm tình yêu của chúng mình vậy hở anh?  Anh chẳng đã từng nói hoa hồng lụa sẽ mãi bền như tình anh sao?  Anh chẳng từng nói chỉ một đóa hoa anh tặng như một tình yêu duy nhất anh dành cho mình em thôi sao?
   
  Trân Châu gục đầu nấc lên, đôi mắt từ từ khép lại mà nghe trong tim đau như dao cứa.  Hai hàng nước mắt lại tuôn rơi lặng lẽ trên đôi má mịn màng.  Nàng thật dạ yêu Duy Khải tha thiết, nên sự mất mát này nó quá sức chịu đựng, cảm tưởng tim muốn vỡ ra mà chết được.
   
  Bỗng lúc đó nghe tiếng gõ lốp cốp và giọng Duy Khải gọi trước cửa, nàng giật thót mình, vừa vui mừng khấp khởi vừa buồn bã đớn đau với một cảm xúc lẫn lộn.  Mừng là được gặp và nghe tiếng nói của chàng, còn buồn vì chàng bây giờ đã thuộc về người khác.  Trân Châu ngồi đắn đo không biết phải làm gì.
   
  Sao anh lại còn tìm gặp em?  Để giải thích, xin lỗi, hay để nói lời chia tay?
   
  Sau cùng Trân Châu quyết định để Duy Khải vào nói chuyện cho rõ ràng, mặc dù trong thâm tâm không biết sẽ nói gì.
   
  Nàng bèn lên tiếng, giọng sũng nước mắt:
  -Cửa không khóa, anh cứ vào!
   
  Duy Khải đẩy nhẹ cửa, thấy Trân Châu đang ngồi thẳng trên mép ghế đặt cạnh giường.  Nàng mặc chiếc quần tây dài màu xanh đậm với chiếc áo kiểu xanh dương cùng những sọc đỏ trước ngực.  Đôi mắt nàng quả thật sưng đỏ nhìn đáng thương vô cùng.  Đôi mắt ấy ngước lên nhìn chàng một thoáng rất nhanh rồi lập tức cúi xuống.  Trân Châu ngồi lặng thinh, nét vẻ cam chịu, khổ đau, buồn tủi, không một câu trách móc.
   
  Duy Khải đau xót quá bước lại gần, ngồi trên một chân trên nền thảm dưới sàn nhà bên cạnh nàng.  Chàng cúi mình xuống ráng ngước mắt lên để nhìn vào mắt nàng, hỏi bằng giọng đầy đau khổ âu lo:
  -Trân Châu, em giận và buồn anh lắm hả?
   
  Một vài giây trôi qua, im lặng đến rợn người.  Trân Châu vẫn ngồi im không lên tiếng.  Chàng thấy đôi môi nàng run run mấp máy, rồi từ khóe mắt hai giọt lệ trong như pha lê lăn dài trên má, rơi xuống trên bàn tay chàng nóng hổi thay cho câu trả lời.  Duy Khải chưa bao giờ thấy người yêu phải đau buồn đến như vậy, tim chàng như nát ra thành từng mảnh.  Kỳ lạ thay, trong đau khổ cùng cực mà Trân Châu lại đẹp đến não nùng.  Rèm mi hoen ướt phủ trên đôi mắt lóng lánh đen tròn, buồn sâu thẳm mà thừa sức nhận chìm bao linh hồn nam tử trong đó.  Hai bờ má ửng hồng cùng đôi môi đỏ mọng đầy hơi cong lên như nửa hờn dỗi nửa phụng phịu, trông đáng yêu và quyến rũ đến rụng rời.
   
  Chàng nắm lấy bàn tay Trân Châu khẩn khoản tha thiết:
  -Chuyện không phải xảy ra như em nghĩ đâu Trân Châu.  Anh hoàn toàn không có chút tư tình với cô gái ấy…
   
  Nàng không rụt tay lại nhưng vẫn lặng thinh.  Chàng khổ sở phân trần:
  -Cô ta là một thân chủ của anh đã sắp xong khóa trị liệu.  Hôm nay không hiểu sao cô ấy xúc động quá nên anh chỉ muốn thông cảm và an ủi cổ thôi… Em hãy tin anh đi Trân Châu!
   
  Rồi chàng thành thật kể cho Trân Châu hết mọi chuyện, rằng hồi du học ở nước ngoài chàng đã học và quen với phong tục người ngoại quốc khi thấy một người thân, người bạn, hoặc thậm chí chỉ người quen đang xúc động vì một lý do gì, người ta thường tới ôm người đó một cái với ý nghĩa chia sẻ chứ không mang hàm ý chung đụng tư tình gì.
   
  Sau cùng Duy Khải rầu rầu kết luận:
  -Chuyện thật ra chỉ có vậy.  Nếu anh có gian ý với cô ta thì thiếu gì chỗ hẹn hò mà phải tư tình giữa thanh thiên bạch nhật ngay tại văn phòng ai cũng có thể vào để bắt gặp.  Anh tìm cả buổi chiều để giải thích với em mà không biết em đi đâu, làm anh lo gần chết.  Em đừng buồn nữa nhé, anh là của một mình em thôi mà!…
   
  Trân Châu nãy giờ ngồi lặng yên chú ý lắng nghe không nói tiếng nào, nhưng đã nín khóc và nét mặt tươi tỉnh hơn.  Sau khi Duy Khải kết thúc, nàng ngước mắt lên nhìn chàng hỏi khẽ:
  -Vậy là… em chỉ hiểu lầm thôi, đúng hông anh?
   
  Duy Khải siết chặt bàn tay Trân Châu, gật đầu thành khẩn:
  -Chỉ sự hiểu lầm thôi!… nhưng, thật tình ở vào vị trí của em lúc đó, anh cũng có thể hiểu được phản ứng của em như vậy.
   
  Nàng gật đầu, ngồi lặng im ra chiều tư lự ít giây rồi lên tiếng:
  -Anh Khải, bây giờ anh về lại đây rồi, có những phong tục anh đã quen ở nước ngoài lại không được phù hợp lắm với người mình.  Anh nên chú ý kẻo không chỉ em mà nhiều người khác cũng có thể hiểu lầm, làm mất uy tín của anh.
   
  “Trân Châu lúc nào cũng thật tinh tế và hiểu biết, thật là cái phước lớn nếu cưới được một người vợ như vậy!”
   
  Duy Khải nghĩ thầm và càng thấy yêu quý nàng hơn, gật đầu đồng tình:
  -Em nói rất phải!  Anh hiểu rồi, cám ơn em đã nhắc nhở!  Chẳng hiểu sao có điều đơn giản vậy mà anh cũng không nghĩ ra.
   
  Trân Châu đã nguôi giận nhưng vẫn không nói gì thêm, hình như còn đang muốn làm nũng đòi bắt đền với chàng.  Những lúc như vậy, Duy Khải thấy dáng điệu nàng vô cùng dễ thương.  Chàng choàng tay ôm người yêu vào lòng âu yếm:
   
  -Thấy em buồn anh thương quá!  Hồi chiều em đi đâu cả mấy tiếng đồng hồ làm anh lo cho em quá trời luôn?
   
  Trân Châu nhìn chàng nũng nịu:
  -Hồi chiều lúc buồn, anh biết em đã đi đâu không?… Em trở lại trường trung học cũ nơi hai đứa mình gặp nhau.  Tự nhiên nghĩ bây giờ anh không yêu em nữa, em…
   
  Duy Khải nghe giọng Trân Châu nói tới đó đã có vẻ nghẹn ngào như sắp khóc nữa.  Chàng thương quá ôm chặt nàng vào lòng, bàn tay xoa nhẹ vào má nàng vỗ về:
   
  -Em đừng buồn giận nữa nhé!  Nhìn em như vậy anh khổ sở không chịu nổi.  Làm sao anh có thể hết yêu em được!…
   
  Trân Châu trong lòng sung sướng nét mặt trở nên rạng rỡ sáng ngời, rúc đầu vào ngực chàng thủ thỉ:
   
  -Đúng ra em cũng có lỗi một phần là đã không bình tĩnh ngồi lại để hỏi cho ra lẽ.  Nếu lúc đó tỉnh táo thì em đã nghĩ ra phải có lý do gì khác, chứ anh đâu phải là loại người đùa giỡn trong tình cảm như vậy.  Không biết tại sao lúc đó sốc quá đầu óc không nghĩ được gì nữa!
   
  Duy Khải nâng cằm Trân Châu lên, véo nhẹ chiếc mũi xinh xinh của nàng trêu đùa:
   
  -Cái đó người ta gọi là ghen quá hóa rồ phải không nè?… làm hai đứa có một buổi chiều lo sợ gần vỡ mật.
   
  Nguýt chàng một cái, Trân Châu mỉm cười thật duyên dáng nói lẫy:
  -Có ai thấy người mình yêu đang ôm ấp một kẻ khác mà hông ghen nè?  Người ta cũng là người chứ có phải gỗ đá đâu mà hổng biết ghen!
   
  Nói rồi nàng lại dụi mặt vào khung ngực rộng vững chãi của chàng, như để nghe nhịp đập của trái tim chân tình của người yêu vẫn luôn mang hình bóng mình trong đó.  “Duy Khải là người nhân hậu có lương tâm, đâu khi nào anh ấy lại có thể lừa dối phụ bạc mình như vậy!”  Trân Châu khép đôi mắt thở ra, lòng nhẹ nhàng lâng lâng trong niềm hạnh phúc ngỡ đã bay xa.
   
  Cả hai im lặng một lúc trong vòng tay nhau.  Duy Khải hôn nhẹ lên mái tóc óng ả của Trân Châu bằng cử chỉ đầy yêu thương, đôi mắt buồn buồn nhìn thẫn thờ:
   
  -Trân Châu, anh hy vọng sẽ không có lần sau, nhưng… nếu có gì không bằng lòng, em hãy nói cho anh biết, đừng buồn khổ lái xe đi một mình như vậy trong lúc đầu óc đang vật vờ chông chênh rất nguy hiểm, em nhé?  Lỡ như em… có bề gì, anh làm sao sống nổi hả Trân Châu!
   
  Giọng chàng tới đây nghe nghèn nghẹn như đang vô cùng thương cảm muốn rơi nước mắt, khiến nàng lặng người cảm động trước tấm chân tình của người yêu.  Nàng ngước đôi mắt trong veo lên nhìn chàng ngoan ngoãn đáp:
  -Dạ, em biết lỗi rồi!  Em hổng làm như vậy nữa đâu.
   
  Duy Khải nắm lấy bàn tay mềm mại của Trân Châu, đưa lên môi hôn rồi cắn khẽ vào ngón tay út của nàng.  Chàng nhỏ nhẹ:
   
  -Dù cho không cố ý đi nữa thì anh cũng đã lỡ làm em buồn khổ.  Anh ân hận lắm.  Em đừng buồn nữa nhé?
  -Dạ.
   
  Tay trong tay, mọi hiểu lầm vấn vương đã tan biến, chỉ còn tình yêu trong đôi tim đang dâng lên tràn ngập.  Trân Châu ngước mặt lên, nhắm khẽ mắt hé môi chờ đợi.  Thật nhẹ nhàng, đôi môi Duy Khải cúi xuống áp nhẹ vào mơn man một nụ hôn ngọt ngào, giọng chàng thì thầm bên tai nàng thật âu yếm:
   
  -Anh chỉ mãi yêu mình em thôi, em yên lòng nhé?  Mai anh sẽ đóng cửa văn phòng nghỉ một ngày để đưa em đi chơi.  Em chịu không?
   
  Trân Châu trong lòng bồi hồi hạnh phúc, nhưng cũng ái ngại băn khoăn hỏi:
  -Nhưng anh có khách phải làm việc thì sao?  Đi chơi như vậy bỏ họ cho ai?
   
  Duy Khải cười xòa:
  -Thì mình hẹn họ lại ngày khác.  Đôi khi mình phải nhìn lại mọi việc một cách tỉnh táo để xem cái gì ưu tiên đáng làm nhất.  Đối với anh lúc này là được dành thời gian cho em.
   
  Chợt sực nhớ ra điều gì, chàng bàn bạc với Trân Châu:
  -Trân Châu em, cái cô hồi trưa em thấy đó tên là Hoa Trâm, là một thân chủ của anh.  Cổ bị hãm hiếp trong một trường hợp rất thương tâm nên bị tổn thương tâm thần rất nặng.  Ngày mai trước khi đi chơi, mình ghé văn phòng một chút để anh thu xếp kế hoạch trị liệu cho cổ.  Em nghĩ có được không?
   
  Trân Châu thấy Duy Khải bàn tính công khai đưa nàng ra văn phòng gặp Hoa Trâm thì hoàn toàn tin tưởng rõ ràng chàng chẳng có gì mờ ám phải giấu giếm nên rất bằng lòng.
   
  Nàng vui vẻ gật đầu đáp:
  -Dạ, tùy công việc của anh thôi.  Em đi đâu mà có anh thì cũng vui mà.
   
  Hồi trưa Duy Khải trong lúc quá lo cho Trân Châu phải đóng cửa văn phòng gấp để đi tìm nàng.  Bây giờ nhớ lại thấy có vẻ như đã gián tiếp đuổi Hoa Trâm về, trong lòng cảm thấy hơi bất nhẫn.  Chàng cũng đã lờ mờ nhận ra sự hoang mang trong nội tâm của Hoa Trâm về vấn đề tình cảm, nên đã quyết định sẽ nhắn tin hẹn gặp Hoa Trâm ngày hôm sau.  Thứ nhất là để giới thiệu cho cô biết Trân Châu là người yêu của chàng, qua đó Hoa Trâm sẽ tự hiểu và không phiêu lưu tình cảm, nếu như có ở chàng.  Thứ hai Duy Khải thấy đã đến lúc không thể tiếp tục trị liệu cho Hoa Trâm, vì nó rất có thể làm nàng thêm hoang mang và khổ lụy về tình cảm riêng tư, từ đó làm tái phát chứng bệnh trầm cảm của nàng.  Duy Khải quyết định sẽ giới thiệu Hoa Trâm qua trị liệu với một đồng nghiệp nữ khác của chàng.  Đó là cách vẹn toàn nhất.
   
  Nghĩ là làm ngay, Duy Khải hỏi Trân Châu:
  -Anh mượn điện thoại của em gọi nhắn cho cô ta một chút nhé?
   
  Trân Châu nguýt yêu chàng:
  -Đồ đạc của em anh cần xài gì mà không được còn làm bộ khách sáo.  Thấy ghét gì đâu!
   
  Duy Khải cười dễ dãi rồi ngồi xuống chiếc ghế bành, kéo Trân Châu lại ngồi sát bên mình, một tay ôm nàng vào lòng thật âu yếm, tay kia móc túi quần lấy cuốn sổ tay ghi những số điện thoại cho công việc xem xét thật nhanh, rồi với lấy điện thoại trên bàn gần đó bấm số gọi Hoa Trâm:
   
  -Alô, cô Trâm đó hả?  Tôi là nhà trị liệu Duy Khải đây.  Ngày mai cô ghé văn phòng tôi một chút được không?
  -…
  -Tôi muốn thu xếp tiến trình trị liệu còn lại cho cô…
  -…
  -Vâng, cám ơn cô!  Chúc cô ngủ ngon!
   
  Duy Khải gác máy, thở phào nhẹ nhỏm đã giải quyết xong những chuyện cần thiết.  Dù cơ thể mệt rã rời sau một ngày dài, chàng thấy lòng vô cùng thoải mái.
   
  Trân Châu nhìn chàng cười tủm tỉm:
  -Anh gan thật đó!  Dám vừa ôm người yêu vừa nói chuyện với thân chủ, hổng sợ em nghe sao?
   
  Duy Khải nhún vai cười:
  -Em nghe thì có sao!  Anh đâu bao giờ có gì giấu em mà sợ.
   
  Tối hôm đó, Duy Khải biết mình sẽ có một giấc ngủ thật an lành, vì chàng đã làm cho Trân Châu hiểu lòng mình và đã tìm ra giải pháp hợp lý để trị liệu cho Hoa Trâm một cách có trách nhiệm nhất.  Việc công việc tư đều được giải quyết êm đẹp, thấy nhẹ cả người!
   
  Trân Châu thì lại càng vui hơn.  Một ngày tưởng như mây mù giông tố kết cục lại là ánh nắng rạng ngời.  Lúc Duy Khải ra về rồi, nàng nhìn cái gối vẫn còn ướt đẫm nước mắt của mình lúc nãy mà nghe lòng nao nao bồi hồi, bất giác nhoẻn miệng cười một mình mãn nguyện.  Người bạn lòng yêu dấu mà nàng tưởng đã vĩnh viễn rời xa khỏi tầm tay thì ra vẫn luôn là của riêng nàng.  Lúc chiều đau buồn héo hắt bao nhiêu thì bây giờ hạnh phúc dịu ngọt bấy nhiêu.  Đúng là sức mạnh của tình yêu!
   
  Bà Năm đã lên lầu từ hồi nào, giờ đứng thập thò trước cửa phòng nàng lên tiếng hỏi:
   
  -Chiều giờ chưa thấy cô Hai ăn tối, chắc cô đói bụng rồi.  Để tôi dọn cho cô dùng nghen!
   
  Nghe tiếng gọi Trân Châu quay đầu nhìn ra cửa, miệng cười tươi như hoa gật đầu:
  -Dạ cám ơn dì nhiều!
   
  Bà Năm cười hóm hỉnh:
  -Cậu Khải nói gì hay ghê mà cô Hai nhìn tươi tắn quá hen!  Thấy cô vui lại tôi mừng lắm.
   
  Trân Châu mắc cỡ phụng phịu:
  -Dì Năm cứ thích chọc cháu không hà!
   
  Bà Năm tủm tỉm đi xuống bếp.  Đúng là lớp trẻ đang yêu, khóc đó rồi cười đó y như trẻ con.  Nhìn chúng thật là dễ thương!
   
  Thế là ngày hôm sau Trân Châu xin nghỉ phép thêm một ngày.  Duy Khải đến đón và đưa nàng ghé văn phòng như đã định.  Vừa mở cửa bước vào thấy hộp thức ăn hôm qua đổ vương vãi trên nền nhà, Trân Châu tươi cười hai tay ôm miệng kêu lên:
  -Ôi trời, không ngờ em hư thật, làm đổ thức ăn rồi chạy mất tiêu!
   
  Duy Khải cười cười trêu:
  -Có người thích xả rác trong văn phòng anh cho vui đó mà.
   
  Nàng cười e ấp, ngúng nguẩy:
  -Lúc đó người ta buồn muốn chết chứ ở đó mà vui!
   
  Nhìn nàng bằng ánh mắt đắm đuối, chàng đáp lời thật êm ái:
  -Em muốn xả bao nhiêu cũng được, miễn đừng bỏ chạy như vậy nữa để lại anh một mình, tội nghiệp anh!
   
  Nói đoạn chàng đi vào trong lấy cái chổi và xẻng hốt rác ra.  Trân Châu đang xúc động vì câu nói của chàng thấy vậy đưa tay ra nhanh nhẩu:
   
  -Anh đưa đây em dọn cho!  Nhanh không thôi khách của anh đến thấy kỳ chết!
   
  Chỉ một chút sau thì Hoa Trâm cũng tới.  Nàng thoáng ngạc nhiên khi thấy một cô gái thật xinh đẹp duyên dáng lại thùy mị đã ngồi đợi sẵn ở văn phòng Duy Khải.  Hoa Trâm là hoa khôi ở trường nàng nhiều năm nên tất nhiên biết mình đẹp, nhưng nàng cũng phải thừa nhận cô gái lạ kia còn xinh hơn cả mình nữa.  Hoa Trâm đang phân vân trong bụng không biết cô gái kia là ai và tới đây để làm gì, thì đã nghe tiếng Duy Khải:
  -Kìa chào cô Trâm!  Cám ơn cô đã tới!
   
  Rồi chàng đứng lên quay sang chỉ vào Trân Châu đang ngồi kế đó, thân mật giới thiệu:
  -Đây là Trân Châu, vợ chưa cưới của tôi.
   
  Xong chàng lại chỉ Hoa Trâm giới thiệu với Trân Châu:
  -Còn đây là cô Hoa Trâm, thân chủ của anh.
   
  Hai cô gái gật đầu khẽ cười chào nhau.  Duy Khải nhìn Hoa Trâm giải thích:
  -Cô Trâm biết không, hôm nay tôi có một số công việc cần làm nên phải đóng cửa văn phòng một ngày, nhưng tôi chợt nhớ cần phải thu xếp việc trị liệu cho cô nên ghé văn phòng một chút.  Nào, mời cô vào phòng trị liệu chúng ta bàn thêm!
   
  Rồi chàng quay sang Trân Châu, giọng thật nhẹ nhàng:
  -Em ngồi đợi anh chút nhé, anh thu xếp cho cô Trâm xong rồi mình đi!
   
  Trân Châu mỉm cười dịu dàng:
  -Dạ, anh cứ làm công việc với cô Trâm đi, em đợi được mà!
   
  Hoa Trâm đứng gần đó tỏ ra lơ đễnh nhưng nghe hết hai người nói chuyện.  Nàng thấy Trân Châu giọng nói nghe sao lễ phép êm dịu đến lịm người, mà là cái ngọt ngào thật sự chứ không phải loại giả tạo thoa son trát phấn bên ngoài để mê hoặc đàn ông.  Là con gái với nhau, Hoa Trâm nhận ra được điều đó.
   
  “Một cô gái vừa quá dễ thương, lại ăn nói dịu dàng êm ái như vậy, làm sao nhà tư vấn Duy Khải không yêu cho được!” - Hoa Trâm nghĩ bụng.
   
  Khi vào phòng trị liệu, Duy Khải kéo ghế ngồi xuống đối diện Hoa Trâm ân cần giảng giải:
   
  -Về tình trạng sức khỏe tâm lý của cô tôi thấy đã tương đối ổn định, nên theo ý kiến của tôi thì bước kế tiếp cô có thể dự vài lớp trị liệu theo nhóm.  Tức là cô sẽ được trị liệu cùng vài cô gái khác có hoàn cảnh và tâm bệnh tương tự, mọi người chia sẻ và hỗ trợ nhau.
   
  Ngừng một chút để Hoa Trâm tiếp thu những gì chàng vừa trình bày, Duy Khải tiếp:
   
  -Tôi có một đồng nghiệp là nữ tiến sĩ tâm lý trị liệu Kim Hòa.  Bà ấy tốt nghiệp trước tôi ba khóa, lại là một phụ nữ nên có những trực giác điều trị cho nữ giới còn nhạy bén hơn tôi nữa.  Văn phòng của tư vấn gia Kim Hòa rộng lớn, nên có phục vụ phương pháp trị liệu theo nhóm.  Văn phòng của tôi hiện giờ, như cô thấy đó khá chật hẹp nên chưa thể mở hình thức trị liệu như vậy ở đây.  Trong tương lai khi tôi thuê được một văn phòng rộng hơn, tôi cũng sẽ mở lớp điều trị theo nhóm.  Cô có muốn thử trị liệu theo nhóm như vậy không?
   
  Hoa Trâm lơ đãng gật đầu:
  -Dạ, anh thấy cách nào tốt nhất thì tôi sẽ nghe lời anh để điều trị.
   
  Duy Khải đứng lên đưa tay ra vẻ mời:
  -Vậy bây giờ tôi sẽ đưa cô tới văn phòng của tiến sĩ Kim Hòa để giới thiệu và giao hồ sơ trị liệu của cô cho bà ấy.  Mình cùng đi!
   
  Duy Khải đưa Hoa Trâm ra lại phòng tiếp khách bên ngoài rồi bước tới nói khẽ với Trân Châu:
   
  -Anh đưa cô Trâm sang giới thiệu với tiến sĩ trị liệu Kim Hòa.  Em đi theo luôn rồi sau đó mình đi nhé?
  -Dạ.
   
  Ra tới bãi đậu xe, Duy Khải đang phân vân không biết nên đi thế nào cho hợp tình hợp lý thì đã nghe Trân Châu lên tiếng:
  -Anh cứ đi cùng xe với cô Trâm để làm công việc!  Em sẽ lái xe theo sau.
   
  Duy Khải nhìn người yêu thầm cảm phục và biết ơn cái thấu đáo tế nhị của nàng.  Trân Châu hiểu hiện giờ chàng đang làm việc công nên đương nhiên đúng lẽ cần phải đi với thân chủ của mình.  Còn nàng là người yêu nhưng ngay lúc này đang với tư cách người đi theo, nên nàng chủ động nói vậy để tránh cho Duy Khải khỏi khó xử.  Chính những cái tế nhị sâu sắc và thấu hiểu chàng như vậy càng làm Duy Khải yêu quý nàng hơn.
   
  Sau khi đưa Hoa Trâm tới văn phòng tư vấn trị liệu của Kim Hòa xong xuôi, Duy Khải ra bãi đậu xe ngồi vào ghế lái, thấy Trân Châu đang ngồi ở ghế khách kế bên đợi.
   
  Chàng phấn khởi:
  -Trời hôm nay đẹp quá!  Được dành một ngày cho nhau thật đáng.  Em muốn mình đi đâu trước?
   
  Trân Châu nghe hỏi chợt nhớ lại ngày ấy Duy Khải sang đón nàng đi chơi Tết chàng cũng đã hỏi một câu giống giống như vậy, nàng cười duyên dáng đáp:
  -Tùy ý anh nha, em đi đâu có anh cũng vui hết.
   
  Thế là hôm đó Duy Khải đưa Trân Châu đi chơi suốt một ngày cho thỏa lòng.  Họ xem phim, vào quán karaoke ca hát, mua sắm, ăn uống.  Khi chiều hơi xuống, chàng đưa nàng ra vùng ngoại ô rồi ghé vào một vùng cỏ xanh non dưới bóng cây ven đường cách xa đường lộ chính.  Nơi đây có rất nhiều bóng mát, tiếng chim hót véo von vui tai.  Nhìn xa xa có những thửa ruộng trông thật đẹp, gió mát lồng lộng thổi những tán lá cây nghe xào xạc.  Không khí trong lành khác hẳn cái xô bồ bận rộn trong thành phố.  Quang cảnh thật vắng vẻ hiền hòa.  Ngồi xuống đây ngắm cảnh với người mình yêu thì bao nhiêu ưu tư của cuộc sống dường như được trút đi hết.
   
  Nhìn đôi bạn quấn quít bên nhau thật hạnh phúc, ít ai ngờ rằng chỉ mới một ngày trước, cả hai đều điêu đứng với nỗi đau xé lòng chỉ vì một chuyện hiểu lầm đáng tiếc.  Thế mới hay sức mạnh của tình yêu thật ít có gì so sánh nổi!
   
  Duy Khải và Trân Châu ngồi bên nhau trên cỏ dưới bóng cây mát rười rượi.  Chàng kéo Trân Châu nằm ngả vào lòng, nắm bàn tay mềm mại trắng muốt của nàng để lên ngực mình, nhìn ra phía xa xăm âu yếm bảo:
   
  -Trân Châu, trải qua bao nhiêu sóng gió mình đã được ở bên nhau.  Em còn nhớ ngày đó mình quen nhau không, lúc đó anh dại khờ ngây ngô quá em hả?
   
  Trân Châu mỉm cười bâng khuâng:
  -Mới đó mà cũng gần mười năm rồi phải không anh?… Thời gian trôi nhanh quá!
   
  Duy Khải cười vui nói đùa:
  -Vậy là anh gần đủ tiêu chuẩn để có thể hát bài “Mười Năm Yêu Em” cho em nghe được rồi đó Trân Châu!
   
  Nàng cười rúc rích:
  -Bài đó chỉ hợp cho anh hát.  Còn em chi, không cho em hát sao?  Phải chi nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng thay vì viết bài đó mà viết bài “Mười Năm Yêu Nhau”, thì hai đứa mình song ca được rồi.
   
  Câu hài hước của Trân Châu khiến Duy Khải phì cười, chàng cũng đùa:
  -Nếu vậy cũng chưa hoàn toàn đúng nữa, vì chẳng lẽ chỉ yêu có mười năm rồi hết sao?  Anh nghĩ cần phải là bài “Trọn Đời Yêu Nhau” thì mới chính xác với hai đứa mình.
   
  Cả hai phá lên cười thật vui vẻ.  Những lúc rảnh rỗi bên nhau như thế này, Duy Khải biết Trân Châu yêu văn thơ và nhạc nên hay đem những đề tài đó đàm luận cùng nàng, có khi nghiêm túc, có khi khôi hài.  Nhiều khi chàng nghĩ với tính cách văn thơ lãng mạn như vậy, Trân Châu phải vào văn khoa mới đúng và sẽ là một cô giáo về văn chương, chứ không phải là một cô thạc sĩ về ngành khoa học khô khan như vậy, mặc dù lúc đi học nàng học rất giỏi.  Nhưng đó chính là một cá tính đặc biệt của nàng, giải trí cho vui là một chuyện, còn việc sinh sống nghiêm túc là một chuyện khác.
   
  Trân Châu ngước lên nhìn Duy Khải ánh mắt long lanh, nhõng nhẽo:
  -Hồi đó em bắt đầu yêu anh lúc chỉ mới mười bảy tuổi, như vậy có nhỏ quá hông anh?
   
  Duy Khải bật cười đáp:
  -So với người ta hồi xưa “Lấy chồng từ thuở mười ba”, thì bắt đầu yêu lúc mười bảy tuổi anh nghĩ chắc không sớm lắm đâu.
   
  Vào cái thời xa xưa mà anh nói đó hẳn thân phận người phụ nữ rất buồn, và chắc họ không được cái cơ hội để phát triển những khả năng đúng mực của mình.  Trân Châu ngẫm nghĩ một chút rồi bộc bạch:
   
  -Đúng là mỗi thời mỗi khác!  Anh biết không, hồi đó em hổng có ý định sẽ có một tình yêu cho đến khi học xong đại học kìa.
   
  Rồi nàng bỗng lườm chàng một cái thật ngọt, thỏ thẻ:
  -Nhưng ai ngờ đâu mới cuối phổ thông thì đã yêu anh mất rồi!  May là anh cũng yêu thương em thật nhiều và cho em hạnh phúc, chứ nếu không là em bắt đền anh rồi đó!
   
  Duy Khải nghe vậy trong lòng dạt dào xúc động vừa thấy vui vui ngộ nghĩnh.  Chàng cười ôn tồn đáp:
   
  -Anh cũng giống em vậy thôi.  Anh cũng đã từng có ý định chỉ có người yêu sau khi học ra trường có sự nghiệp, nhưng bây giờ nhìn lại đoạn đường mình đã đi qua cùng nhau, anh thật hạnh phúc và vui mừng là mình đã có nhau.  Anh nghĩ yêu sớm mà vẫn giữ trong sáng và đừng để ảnh hưởng việc học hành cho tương lai thì cũng không hẳn là xấu.
   
  Rồi chàng cúi xuống nhìn vào đôi mắt Trân Châu nói vẻ triết lý:
  -Yêu sớm hay muộn không quan trọng lắm.  Điều quan trọng hơn là yêu cho đến bao giờ… - chàng ngừng một chút rồi hỏi - Vậy với em thì sao hả Trân Châu?
   
  Giọng nàng thật dịu dàng:
  -Dạ, mãi mãi!
  -Anh cũng vậy!…
   
  Cả hai nhìn nhau mỉm cười, ánh mắt chan chứa yêu thương thay cho muôn lời.  Duy Khải nghe rộn rã trong tim, từ từ cúi xuống đặt trên đôi môi hồng xinh xinh của Trân Châu một nụ hôn say đắm.  Thật vô cùng kỳ lạ!  Đôi môi thơ ngây chưa từng đánh son này mà sao lại thơm ngọt và hấp dẫn với chàng một cách diệu kỳ.  Nàng nghe tim chàng đập mạnh như cùng hòa với chính nhịp tim mình.  Hai người đắm đuối trong nụ hôn ngây ngất kéo dài tưởng chừng như bất tận.
   
  Giây phút sau khi cơn bão yêu đương dịu lại, Duy Khải âu yếm thầm thì vào tai nàng:
   
  -Trân Châu ơi, em ngoan hiền và đáng yêu quá!  Anh thương em nhiều biết bao nhiêu.  Có biết anh đã buồn và đau khổ gần chết được khi tưởng em đi lấy chồng không?
   
  Trân Châu liếc chàng một cái thật tình tứ, miệng cười xinh lúng liếng hỏi:
  -Em đi lấy chồng thì tại sao anh lại buồn khổ chứ?
   
  Duy Khải ngỡ ngàng nhướng to đôi mắt, hoang mang mất vài giây rồi ôm siết Trân Châu vào lòng làm bộ gầm gừ:
   
  -Em nói gì đó Trân Châu, biết anh yêu em tới mức nào rồi mà còn hỏi câu đó nữa hả?  Có muốn bị anh phạt không nè?
   
  Trân Châu mỉm cười lấp lửng rồi ngửa mặt lên cao, để lộ chiếc cổ trắng ngần với làn da mịn màng như nhung thật gợi tình.  Mái tóc dài đen nhánh bóng mượt của nàng đổ ra sau thật xinh và ngộ nghĩnh.  Trông nàng yểu điệu mềm mại y như một con mèo ngoan.
   
  Trân Châu dài giọng nũng nịu:
  -Em nói vậy mà anh nỡ phạt em sao?
   
  Duy Khải vùi mặt hôn say đắm vào chiếc cổ nõn nà thật quyến rũ của nàng, mùi da thịt con gái làm chàng đê mê ngây ngất.  Chàng lờ mờ đoán Trân Châu đang nhõng nhẽo đùa gì đó với mình, nhưng chưa thể đoán ra ý nàng.  Duy Khải biết nàng có những cách đùa rất đáng yêu mà chàng đã bị bất ngờ nhiều lần.  Không đời nào nàng lại nói những câu nghe tưởng chừng như bất thường mà lại chẳng có dụng ý dễ thương đàng sau.
   
  Nghĩ vậy, Duy Khải không hề thấy bực giận tí nào, chàng quyết định sẽ cùng đùa để xem nàng đưa mình tới đâu, bèn cười bảo:
   
  -Anh đâu bao giờ muốn làm gì em buồn.  Nhưng nếu em không ngoan, anh sẽ phạt.  Em có sợ không?
   
  Trân Châu cười hinh hích, đưa tay xoa mái tóc chàng vẫn đang đắm đuối hôn dưới cổ mình, giọng đùa cợt ngọt đến lịm người:
  -Ý anh hồi nãy em hỏi như vậy là hổng ngoan, hả anh?
   
  Duy Khải vẫn không rời đôi môi tham lam đang mơn trớn nơi chiếc cổ nàng, vừa thì thầm:
  -Chứ gì nữa!
   
  Nàng lại rúc rích cười, nhõng nhẽo thật duyên dáng:
  -Vậy nếu em hỏi anh sẽ cưới em không, câu đó là ngoan hay không ngoan hở anh?
  -Dĩ nhiên là ngoan rồi, và câu trả lời của anh tất nhiên là “có”.
   
  Trân Châu kéo nhẹ đầu Duy Khải ra, nhìn vào mắt chàng hỏi một cách tinh nghịch với một nụ cười đẹp mê hồn:
  -Vậy thì anh bảo em phải làm sao cho đúng, nếu anh hỏi cưới em nè?
   
  Chàng nheo mắt cười ranh mãnh hỏi lại:
  -Theo em thì sao mới đúng?
   
  Trân Châu xoay đầu ngúng nguẩy:
  -Hổng nói đâu!  Nhưng em sẽ làm theo cách mà anh muốn.
   
  -Vậy thì anh sẽ muốn em nhận lời lấy anh - Duy Khải thầm thì nhưng đã bắt đầu thấy rất phân vân.
   
  Trân Châu tròn mắt ra vẻ kinh ngạc, giọng trêu đùa:
  -Nhưng như vậy sẽ làm anh buồn khổ, làm sao em nỡ chứ?
   
  Duy Khải bây giờ thực sự bị lạc trong trò chơi lắt léo của Trân Châu, đưa tay gãi đầu hoang mang, nhưng vẫn không đoán ra ý nàng.
   
  Thế là chàng đành chịu thua:
  -Em bằng lòng làm vợ anh là hạnh phúc nhất của anh rồi, sao lại nói làm cho anh buồn khổ?  Anh… không hiểu?
   
  Nhìn nét mặt ngơ ngác của chàng, Trân Châu bật cười khanh khách, đưa ngón tay điểm nhẹ vào mũi chàng âu yếm giải thích:
   
  -Anh yêu của em ơi, khờ quá đi!  Hồi nãy anh mới nói anh rất buồn khổ khi em đi lấy chồng.  Mà lấy anh thì cũng là đi lấy chồng.  Vậy không phải là nếu em chịu lấy anh thì sẽ làm cho anh buồn khổ sao?
   
  Bây giờ Duy Khải mới bật ngửa ra.  Thì ra nàng đã tận dụng chỉ một chút xíu “lỗi” trong câu nói của chàng thôi để trêu đùa với chàng ra phết.  Nàng đi lấy chồng không phải là một vấn đề gây cho chàng đau khổ, nếu người đó chính là chàng.  Trân Châu đùa cái kiểu dễ thương thế này thì Duy Khải chỉ có nước bó tay và càng yêu nàng thôi.
   
  Tự biết mình thua cái lanh lợi bén nhạy của Trân Châu nên Duy Khải chỉ biết cười, rồi cụng nhẹ trán mình vào trán nàng trách yêu:
  -Em nghịch thật đó Trân Châu, nhưng mà là sự nghịch ngợm thật đáng yêu!
   
  Trân Châu mỉm cười hiền lành, trở lại nghiêm túc không đùa nữa, dịu dàng nhìn chàng thủ thỉ:
   
  -Em chỉ đùa với mình anh để trêu anh một chút cho vui đó mà.  Thôi giờ em chịu phạt nè!
   
  Nàng ngoan như vậy thì Duy Khải có lòng nào mà phạt.  Chàng háy mắt nói bằng giọng tinh quái:
   
  -Vậy thì em sẽ bị phạt bằng một nụ hôn.  Em còn nhớ anh đã tự thú với em anh ghiền cái gì rồi mà…
   
  Duy Khải muốn ám chỉ sau lần đầu hai người hôn nhau trong công viên cái đêm lễ Tình Yêu năm đó thì chàng lúc nào cũng kiếm cơ hội để thơm người yêu.  Nàng cũng tinh nghịch đùa:
   
  -Anh ghiền gì em cũng không thích, nhưng cái đó thì… em không phiền đâu!
   
  Duy Khải phá lên cười:
  -Vậy thì cho em biết tay nè!
   
  Vừa nói xong chàng lại cúi xuống hôn như bão táp khiến nàng muốn ngạt thở.  Hai đứa cười đùa như trẻ con.
   
  Duy Khải ngồi lặng yên ngắm nhìn gương mặt đẹp mê hồn của Trân Châu, nhớ lại cử chỉ yểu điệu đầy nữ tính của nàng lúc nãy mà chưa hết bàng hoàng trước sức quyến rũ khủng khiếp của nàng.  Chàng trộm nghĩ và thầm tạ ơn Thượng Đế đã ban cho Trân Châu một tâm hồn trong sáng và cái đức hạnh quý giá, chứ nếu không với vẻ đẹp kiều diễm này cộng với bộ óc quá thông minh của nàng, nếu Trân Châu cố ý dùng nó để mê hoặc đàn ông, thì không biết bao nhiêu người sẽ dễ dàng gục ngã dưới chân nàng.
   
  Rất đoan trang đứng đắn, chưa cần một sự lả lơi đưa đẩy nào mà nàng cũng đã khiến biết bao đàn ông từ trường học tới trường đời say mê rồi, huống gì…
   
  Nằm trong vòng tay chàng, Trân Châu ngước mắt lên thấy nét mặt vừa say đắm vừa suy tư của người yêu, hiểu ngay chàng đang vấn vương điều gì đó.  Nàng bèn đưa bàn tay lên xoa nhẹ vào má chàng âu yếm hỏi:
  -Anh có gì băn khoăn lo nghĩ sao anh?
   
  Nắm nhẹ bàn tay mềm mại của nàng đang đặt trên má mình, Duy Khải thoáng do dự tự hỏi liệu có nên nói thật những cảm tưởng trong lòng vừa rồi với nàng không, liệu như vậy có làm cho nàng tự ái hay giận không.  Nhưng mặt khác chàng cũng chẳng muốn giấu nàng bất cứ chuyện gì, vì chàng luôn nghĩ khi yêu phải thành thật với nhau.
   
  Chưa kịp đáp thì đã nghe Trân Châu lên tiếng:
  -Anh Khải, anh đang băn khoăn để trả lời câu hỏi của em về một sự băn khoăn khác.  Điều đó chứng tỏ có gì khó nói với em lắm, phải không anh?
   
  Duy Khải suýt phải kêu lên vì kinh ngạc trước sự quan sát nhạy bén và thông minh của Trân Châu.  Với người bạn lòng tri kỷ này, có gì phải ngại nữa mà không nói!  Thế là chàng bèn mỉm cười bày tỏ thành thật những suy nghĩ lúc nãy với nàng, xong vui vẻ kết luận:
  -Trân Châu, em quá thông minh đi thôi!  Chả có gì mà anh có thể giấu được em hết.
   
  Trân Châu nghe xong phì cười chẳng chút gì tỏ ra phật ý, tự thấy sự nhận xét của chàng rất chính xác.  Quả nhiên đối với những mối quan hệ ngoài xã hội đặc biệt là người khác phái, Trân Châu hết sức ý tứ giữ gìn, ấy vậy mà bao nhiêu quý ông vẫn đắm say vồ vập nàng mới khổ.  Tất nhiên nàng hiểu cũng có nhiều đàn ông có cái thú muốn chinh phục cho được những cô gái khép nép đoan trang, vì họ thật sự yêu hay chỉ để thỏa mãn cái bản tính hiếu thắng thích chinh phục của mình thì chỉ có chính họ mới biết.  Ôi mà thôi, chín người mười ý là lẽ thường của cuộc đời mà.  Chỉ cần mình cư xử đúng đắn đàng hoàng không hổ thẹn với lương tâm là được rồi.
   
  Chỉ riêng với Duy Khải là người mà Trân Châu yêu nàng mới có những cử chỉ và lời nói thân mật nũng nịu như khi nãy để đùa với chàng thôi.  Nghe chàng giải bày nàng nhí nhảnh đáp:
   
  -Anh nghĩ vậy cũng có lý, mà bởi vậy em mới phải khổ sở đối phó với mấy ông đó hoài đó anh!  Nhưng bao nhiêu người theo đuổi em cũng chẳng quan tâm, em chỉ cần anh thôi.
   
  Câu nói làm cho Duy Khải dạt dào trong vui sướng và hãnh diện.  Chàng mân mê mái tóc đen mượt của nàng, mái tóc mà chàng rất yêu, rồi cúi xuống nhìn vào đôi mắt đẹp như tranh ấy.  Giọng chàng trầm ấm đầy chân tình:
   
  -Anh ước gì được nhiều thời gian hơn để ở bên em như bây giờ!  Anh đã bỏ quá nhiều thời gian để mưu cầu công danh sự nghiệp, để cho em phải chờ đợi bao nhiêu năm rồi.  Thật tội nghiệp cho em,… anh xin lỗi!
   
  Trân Châu lắc nhẹ đầu, mỉm cười thông cảm:
  -Anh là nam nhi mà, sự nghiệp rất quan trọng.  Và hơn nữa em biết anh làm vậy chỉ để cho tương lai lâu dài của hai đứa mình.
   
  Nắm một bàn tay xinh xinh của Trân Châu đưa lên hôn nhè nhẹ, Duy Khải tâm tình:
  -Nói đến chuyện tương lai, anh nghĩ mình cần phải làm rồi.  Trân Châu ơi, mình làm đám cưới em nhé!… Thật ra anh đã thầm xem em là vợ chưa cưới từ lâu rồi.  Không ai có thể thay thế được em trong lòng anh nữa.  Nhưng bây giờ mình sẽ tính chuyện cưới xin đàng hoàng để hợp thức hóa cho hai đứa sống chung trong một gia đình.  Em bằng lòng không Trân Châu?
   
  Thật ra gần một năm trước lúc Duy Khải vừa về nước, chàng đã có bàn với Trân Châu về việc cưới xin vì thương nàng đã chờ đợi quá lâu, sợ nàng buồn và tủi thân với bạn bè.  Nhưng Trân Châu rất thông cảm cho chàng lúc đó công ăn việc làm chưa ổn định, nên hai người đã bàn bạc và đồng ý đợi thêm một năm để điều kiện cuộc sống vững chắc hơn trước khi thành hôn.  Ngày hôm nay, Duy Khải đã có ít nhiều uy tín, có văn phòng riêng với thu nhập rất khá.  Thật là lúc chín muồi để bàn chuyện trăm năm.  
   
  Trân Châu sung sướng trong lòng vô hạn, cười tươi như hoa, tỉ tê:
  -Em cũng vậy đó!  Từ lúc mình yêu nhau thì em đã tự xem mình như gái đã có chồng, và thật sự không làm gì trái đạo để tổn thương danh dự của anh hoặc thẹn với lòng mình.  Em sẽ rất hạnh phúc khi mình chính thức thành vợ chồng để cha mẹ hai bên mừng vui.
   
  Duy Khải gật đầu:
  -Trân Châu, vậy em về nói trước với ba mẹ, anh sẽ thưa ba má anh sang nhà gặp hai bác để mình bàn tính hôn lễ, em nhé?
  -Dạ - nàng nhu mì.
   
  Cả hai rơi vào lặng im trong khoảnh khắc.  Lòng đã xem là của nhau từ lâu rồi, nhưng khi chính thức bày tỏ cùng nhau chuyện trăm năm phu phụ ai cũng ngập hồn trong xúc cảm.  Một chút lặng im cho lòng mình lắng đọng cũng là điều dễ hiểu.
   
  Đôi mắt Trân Châu ngước nhìn bầu trời như đang ngẫm nghĩ điều gì.  Giây lát sau, nàng điềm đạm nói:
  -Anh Khải, em có một điều muốn hỏi ý anh!
   
  Duy Khải dịu dàng:
  -Gì hả em?
   
  -Ngày mình thành hôn, mình sẽ mời anh Ân đến chung vui với vợ chồng mình nha anh?
   
  Chàng gật đầu cười dễ dãi:
  -Dĩ nhiên rồi!  Ân cũng là bạn học cũ của anh, lại là bạn thời niên thiếu rất thân của em, mời Ân là điều đúng mà.  Chỉ sợ… sẽ gợi lại vết thương lòng của Ân thôi.  Nếu em không thấy ngại chuyện đó, anh hoàn toàn ủng hộ.
   
  Nàng từ tốn phân tích:
  -Dạ, cám ơn anh.  Em biết anh Ân đã từng yêu em, nhưng nhiều năm trôi qua chắc anh ấy đã nguôi ngoai.  Lúc nhỏ ảnh rất tốt với em chẳng khác gì một người anh trai.  Bây giờ ngày em xuất giá mà không mời ảnh thì quá tệ.  Đúng hông anh?
   
  Nắm lấy bàn tay nàng, Duy Khải cảm động:
  -Em thật là một cô gái nhân hậu có trước có sau.
   
  Trân Châu cười hóm hỉnh:
  -Cứ khen hoài hổng sợ mũi người ta nở toét sao anh?  Lúc đó vợ mình bị xấu xí thì anh đừng có buồn à nghen!
  -Không phải anh khen, mà là “Có sao nói vậy người ơi!”
   
  Duy Khải bệu bạo hát vui một câu trong bài “Nhịp Cầu Tri Âm” của Hoài Linh.  Trân Châu nghe cách hát tếu tếu của chàng bật cười khanh khách.
   
  Hai người nhìn nhau tràn đầy yêu thương.  Trong khung cảnh đồng quê thanh bình trong buổi chiều tà ánh nắng hồng hồng dìu dịu, hình ảnh đôi lứa bên nhau trông thật lãng mạn đến tuyệt vời.
   
  Theo đúng lời dặn dò của Duy Khải, tối hôm sau ở nhà có đông đủ cha mẹ, Trân Châu sang phòng hai người rụt rè thưa:
  -Ba mẹ ơi, có chuyện con muốn thưa một chút!
   
  Ông bà Hữu Đức đang ngồi nói chuyện trong phòng riêng, nghe vậy ông lên tiếng:
  -Vào đây con gái!  Có gì cứ nói cho ba mẹ nghe nào!
   
  Trân Châu ngồi xuống chiếc ghế gần đó, dáng điệu e lệ thẹn thùng.  Thật lạ!  Cha mẹ đều đã biết nàng và Duy Khải yêu thương nhau từ rất lâu rồi, và nàng cũng đã trưởng thành ra đời đi làm, không còn là một cô bé mới lớn bồng bột.  Vậy mà khi mở lời nói chuyện lấy chồng vẫn ngượng ngập bối rối làm sao!
   
  Trân Châu e ấp thổ lộ:
  -Dạ, anh Khải nói sẽ thưa hai bác bên nhà sang gặp ba mẹ để xin cưới con.  Mong ba mẹ đồng ý và thu xếp cho con!
   
  Ông bà Hữu Đức đưa mắt nhìn nhau, không tỏ gì ngạc nhiên hay khó chịu mà chỉ cùng cười xòa.  Ông Đức lên tiếng trước:
  -Ba mẹ chờ nghe câu nói này của con cả năm nay rồi đó.
   
  Mẹ nàng bước lại ngồi cạnh con gái, xoa tóc nàng âu yếm:
  -Ba mẹ cứ tưởng lúc cậu Khải đi du học về là các con đã tính chuyện thành hôn rồi, đâu ngờ hai đứa bàn tính thế nào mà tới giờ mới cưới.  Mẹ không nói ra vì nghĩ đó là chuyện riêng của các con, nhưng thấy con cũng đã lớn nên cũng có chút lo lo.  Bây giờ như vậy là tốt quá rồi!
   
  Ông Đức ôn tồn:
  -Con cứ nói với anh Duy Khải là anh chị bên nhà muốn ngày nào sang cũng được.  Nếu cần thì ba mẹ sẽ nghỉ làm một ngày không sao hết.  Chuyện hôn sự của con quan trọng hơn.
   
  Trân Châu vui mừng trong lòng, cười tươi hớn hở:
  -Dạ cám ơn ba mẹ!  Con về gọi báo cho anh Khải đây.
   
  Xong nàng nhảy chân sáo về phòng gọi điện ngay cho người yêu, giọng tíu tít:
  -Anh Khải, em nè!
   
  Chàng hồ hởi:
  -Ôi Trân Châu, nghe giọng em chắc có gì vui rồi phải không?
   
  Nàng che miệng cười hinh hích:
  -Anh thiệt là!  Sao biết hết trơn vậy?
  -Em là một nửa của anh mà sao không biết được.  Sao nè, em nói chưa?
   
  Nàng vồn vã:
  -Dạ rồi, ba mẹ đồng ý rồi đó!  Anh nè, anh thưa với hai bác ngày nào sang cũng được nha?
   
  Duy Khải mừng rơn đáp:
  -Vậy tốt quá!  Chút nữa để anh tìm cách thưa với ba má.
   
  Trân Châu ôm bụng cười:
  -Đi hỏi cưới vợ mà gì phải “tìm cách” nghe khổ cực quá vậy anh?
   
  Chàng đỏ mặt ấp úng:
  -Tại… tại anh cũng…
   
  Nàng tủm tỉm cười cắt ngang trêu:
  -Cũng mắc cỡ chứ gì?
   
  Chàng ngượng nghịu:
  -À… ờ… chắc cũng có chút chút!
   
  Trâu Châu cắc cớ trêu tiếp mà vừa ráng nhịn cười:
  -Vậy thôi để em thưa ba mẹ sang cưới anh cho em vậy, được không anh?
   
  Duy Khải đỏ kè mặt lắc đầu quầy quậy:
  -Đừng chọc anh vậy mà Trân Châu!  Thôi để anh nói liền!
   
  Lúc này trong nhà đang đông đủ mọi người, Duy Khải rụt rè muốn thưa với cha mẹ chàng về việc xin cưới Trân Châu.  Dù đã trưởng thành học hành thành tài có công ăn việc làm, chàng cũng luống cuống ngượng nghịu khi nói về chuyện tình cảm của mình.  Ai nói làm con trai thì dễ?
   
  Phải cố gắng lắm chàng mới thốt ra được:
  -Con cần thưa với ba má…
  -Chuyện gì đó Khải? - ông Duy Tâm nhẹ giọng.
   
  Chàng ngập ngừng ít giây rồi lấy hết can đảm thưa:
  -Dạ, con… con muốn thưa với ba má là con bây giờ cũng lớn rồi, đã xong xuôi học hành, công việc ổn định.  Con nghĩ đã đến lúc lập gia đình.  Phiền ba má qua gặp hai bác bên nhà để xin cưới Trân Châu cho con!
   
  Nói nghe thì rất long trọng dõng dạc mà mặt chàng thì cứ đỏ gay vì ngượng.  Thôi cũng phải ráng một lần thì mới được vợ chứ!
   
  Uyên em gái chàng nghe vậy thích chí reo lên:
  -Hay quá anh Khải sẽ lấy chị Trân Châu!… em khoái có chị dâu đẹp và hiền như chỉ vậy.
   
  Duy Khải quay qua cười cười trêu chọc Uyên:
  -Vậy rồi mai mốt em có ăn hiếp chị Trân Châu không đó?
   
  Uyên dậm chân phụng phịu:
  -Anh làm như em dữ lắm vậy!  Chị Trân Châu hiền lành dễ thương như vậy, em thích chỉ lắm chứ làm sao dám ăn hiếp.
   
  Mẹ chàng bà Duy Tâm hài lòng lên tiếng:
  -Phải rồi Khải à!  Con đi học bao nhiêu năm con nhỏ vẫn chờ đợi như vậy.  Đẹp như nó thiếu gì người dòm ngó mà nó vẫn một lòng với con.  Má thấy còn tội nghiệp mà thương.  Đã vậy lúc con đi xa nó còn thường xuyên tới thăm ba má nữa, ngoan hết sức.  Phải cưới con gái người ta đàng hoàng đi!
   
  Ông Duy Tâm cũng trầm ngâm lên tiếng như độc thoại:
  -Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng!  Đó là lẽ thường tình và nên làm.  Khải như vậy là vừa rồi.  Hồi xưa ba bằng tuổi đó thì đã cưới má tụi con và sanh chị Quyên rồi.
   
  Thế là đúng ngày đã định, Duy Khải đưa cha mẹ mình mang lễ vật trầu cau trà bánh sang nhà Trân Châu để hai bên cha mẹ gặp nhau nói chuyện chính thức trong một nghi lễ đơn giản và hiểu biết, bàn tính chuyện hôn lễ cho hai người.  Người ta nói hôn nhân là mồ chôn của ái tình đâu không biết, chứ đối với đôi bạn ái tình mà không có hôn nhân thì chẳng bao giờ trọn vẹn, cũng như một khúc nhạc dù hay đến đâu mà vẫn còn dang dở thì vẫn đâu thể gọi là một tuyệt tác được.
   
  ☘︎
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 01.06.2022 09:11:53 bởi Hồi Kha >
  #17
   Hồi Kha 18.10.2020 08:51:51 (permalink)
   Trọn Đời Yêu Nhau  
   Phần 3 
   CHƯƠNG 17
    
   Hoa Trâm không rõ Hoàng có gặp và đã nói gì với Duy Khải hay không, mà chỉ hai ngày sau gặp lại ở câu lạc bộ thể dục thể thao, chàng tỏ vẻ hết sức bình thản đề nghị:
   -Trâm em, tối thứ Bảy này anh mời em đi chơi nhé!
    
   Hoa Trâm lưỡng lự giây lát rồi gật đầu:
   -Dạ được, em sẽ chờ anh!
    
   Hôm đó Hoàng đưa Hoa Trâm đi ăn tối ở một nhà hàng ngoại quốc rất sang trọng, không kém gì ở chỗ lần trước.  Nàng để ý hình như chàng đã qua những nơi này nhiều lần rồi, cho nên các cô phục vụ ở đó rất quen biết và đối đãi với chàng như một thượng khách.  Hoa Trâm thấy một cô đi ngang qua cười toe toét thật niềm nở:
    
   -Kìa anh Hoàng, lâu rồi không thấy anh ghé nhà hàng tụi em.  Hôm nay anh có bạn gái mới hen!
    
   Hoàng cười khà khà dúi cho cô một tờ giấy bạc lớn làm tiền boa:
   -Em cứ khoái chọc anh… Boa của em đây, em đi làm việc đi!
    
   Hai người được đưa tới một bàn trong góc riêng rất kín đáo, trên bàn có cả lọ hoa tươi trang hoàng rất lãng mạn, tiếng nhạc êm dịu thật du dương.  Hoa Trâm cảm giác thấy hình như nhà hàng này là nơi những đôi tình nhân thường đưa nhau tới gặp gỡ hẹn hò, vì bàn nào cũng là một cặp trai thanh gái lịch.  Trong lúc ăn Hoàng nói chuyện và hỏi thăm Hoa Trâm chung chung những chuyện về cuộc sống hàng ngày chứ không hề đã động gì về vấn đề tình cảm.
    
   Sau khi dùng bữa xong, Hoàng vừa nhâm nhi ly nước vừa nhìn Hoa Trâm, ánh mắt rất tình tứ miệng cười nhẹ nhàng.  Hoa Trâm ngượng ngùng vì cái nhìn đau đáu đó, trong lòng phân vân không biết Hoàng đã gặp Duy Khải chưa, và nếu gặp chắc Hoàng đã hiểu hết về mình.  Nàng thấy bất an trong lòng nghĩ chắc Hoàng không còn cái cảm xúc như lần trước với mình nữa.  Tự nhiên nàng cảm giác nụ cười của Hoàng như đang khinh rẻ giễu cợt.
    
   Nãy giờ trong suốt bữa ăn, Hoa Trâm rất nóng lòng chờ Hoàng nói một điều gì đó về cuộc gặp gỡ với Duy Khải, nhưng tuyệt nhiên thấy chàng rất bình thản như chẳng có gì xảy ra.
    
   Không kềm chế nổi sự hoang mang, Hoa Trâm buột miệng hỏi:
   -Anh Hoàng, anh đã nói chuyện với tư vấn riêng của em chưa?
    
   Hoàng mỉm cười lẳng lặng trước đôi mắt mở to của Hoa Trâm đang nhìn mình chờ đợi câu trả lời.  Chàng bình thản đưa khăn tay lên thấm chút nước vừa uống đọng nơi môi rồi lạnh lùng lấy một vật gì trong túi đưa sang cho Hoa Trâm, nghiêm trang bảo:
   -Xin tặng em!
    
   Hoa Trâm vô cùng kinh ngạc trước những cử chỉ của Hoàng, nhìn xuống thấy đó là một chiếc hộp nhỏ màu đỏ sang trọng.  Hoa Trâm phân vân ít giây rồi rụt rè mở hộp ra, trong đó là một chiếc nhẫn bằng bạch kim đính một hạt kim cương to sáng chói.
    
   Hoa Trâm bàng hoàng, ngơ ngác hỏi:
   -Anh, sao lại tặng em cái này?  Em… em không hiểu?
    
   Hoàng mỉm cười nhìn Hoa Trâm trìu mến, chậm rãi:
   -Anh đang cầu hôn em đó…
    
   Hoa Trâm vừa ngạc nhiên vừa xúc động, ấp úng:
   -Vậy… anh có nói chuyện với tư vấn của em chưa?
    
   Hoàng gật đầu điềm đạm:
   -Tất nhiên là anh đã gặp.
   -Vậy là anh đã biết…
    
   Hoàng đưa tay lên ngắt lời:
   -Anh đã biết tất cả, và anh không bao giờ muốn em nhắc đến chuyện đó nữa!
    
   Hoa Trâm bây giờ mới nhận ra nãy giờ đang nín thở vì quá hồi hộp và căng thẳng.  Nàng thở hắt ra, buồn buồn hỏi:
    
   -Anh có sẽ hối hận với quyết định này không?  Anh đã suy nghĩ kỹ chưa hả Hoàng?
    
   Hoàng ngồi thẳng người lên, nhìn sâu thẳm vào mắt Hoa Trâm chậm rãi nghiêm nghị:
    
   -Trâm, anh đã gần ba mươi tuổi rồi, không phải là một cậu thanh niên mới lớn mà làm những chuyện bồng bột nông nổi.  Anh biết anh đang làm gì mà!
    
   Hoa Trâm không nói được thêm gì nữa, lặng lẽ cúi đầu giấu đi hai giọt nước mắt đang rơi vì hạnh phúc.  Hoàng nắm lấy bàn tay Hoa Trâm, âu yếm bảo:
    
   -Để anh đeo cho em, rồi anh sẽ đưa em đi dạo!… Em không cần phải trả lời anh ngay bây giờ!
    
   Hai người thả bộ dọc bờ sông tay trong tay.  Đêm nay trời thật quang đãng, gió nhè nhẹ từ mặt sông thổi lên mát rượi.  Khung cảnh thật êm dịu, thật thanh bình.
    
   Hoa Trâm tư lự:
   -Anh biết không, có những cái xảy ra trong đời mà muốn quên cũng chẳng quên được.  Có những lúc em nghĩ sẽ không bao giờ tìm được tình yêu nữa.  Em rất may mắn được có anh và tình yêu của anh, mặc dù cái cảm giác mất mát và hận thù nó vẫn âm ỉ trong lòng.
    
   Hoàng kéo tay Hoa Trâm ngồi xuống một băng ghế đá, nhìn nàng nhẹ giọng:
   -Mất mát thì anh có thể bù đắp cho em bằng tình yêu của anh, còn hận thù thì… - Hoàng khẽ lắc đầu ái ngại.
    
   Hoa Trâm cắt ngang, giọng đanh lại:
   -Anh Hoàng, anh không phải là con gái nên chẳng bao giờ hiểu được cái cảm xúc đó của em đâu!  Tại sao em phải chịu đựng bao nhiêu đau khổ, còn hắn vẫn được nhởn nhơ như vậy, công bằng trên đời này ở đâu?
    
   Câu nói này dường như chấn động Hoàng đến tận tim gan.  Chàng nhìn sang Hoa Trâm nghiêm nghị:
   -Công bằng sẽ được dành lại cho em, nếu em muốn!
    
   Hoa Trâm cười chua chát:
   -Em chỉ là một đứa con gái yếu đuối, làm gì được hắn bây giờ!?
    
   Hoàng sững sờ nhìn Hoa Trâm vì thấy nàng quá thơ ngây, trong lòng vừa thương xót vừa tội nghiệp.  Anh cúi đầu xuống gật gù vài cái rồi cầm bàn tay nàng từ tốn bảo:
   -Thôi được, ngày mai em đến địa chỉ này để dành lại công lý cho chính em.
    
   Rồi anh lấy bút viết lên một mảnh giấy nhỏ đưa cho Hoa Trâm.  Nàng ái ngại cầm lấy, hoang mang không biết ý định của Hoàng ra sao nữa.
    
   Hôm sau, Hoa Trâm nôn nao chạy xe theo địa chỉ, đến nơi thì thấy đó là một tòa văn phòng sang trọng có đề bảng “Tập Đoàn Luật Công Lý”.  Nàng băn khoăn trong lòng không biết Hoàng muốn nàng tới đây làm gì, rụt rè đi vào sảnh chính thì thấy một cô tiếp tân mặc áo vest nữ xám rất thanh lịch đang ngồi ghi chép gì đó.
    
   Hoa Trâm bước tới e dè hỏi thăm:
   -Dạ xin hỏi chị ở đây có anh Hoàng không ạ?
    
   Cô tiếp tân ngước mặt lên, thấy nàng cười thật tươi niềm nở:
   -Cô là Hoa Trâm phải không?
    
   -Dạ thưa vâng.
   -Luật sư trưởng Thái Hoàng đang chờ cô, xin mời cô theo tôi!
    
   Hoa Trâm đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.  Hình như họ đã chờ để tiếp đón cô, và cung cách nghênh đón rất nồng ấm không như với một người lạ tới hỏi bình thường.  Còn luật sư trưởng Thái Hoàng mà cô tiếp tân vừa nhắc đó là ai, chẳng lẽ…
    
   Đang nghĩ tới đây thì cô tiếp viên đã dừng lại trước một cánh cửa.  Cô gõ cửa lễ phép:
   -Thưa luật sư, cô Hoa Trâm đã tới!
    
   Tiếng Hoàng bên trong vang ra:
   -Xin mời vào!
    
   Cô tiếp tân đẩy cửa cho Hoa Trâm bước vào.  Đàng sau chiếc bàn giấy to bằng gỗ nâu đen, Hoàng của nàng đang ngồi, trong bộ veston đen, cà vạt xanh sọc trắng, tóc tai chải bóng mượt đúng thời trang.  Bình thường Hoa Trâm đã quen thuộc với Hoàng trong bộ đồ thể thao chơi bóng rổ rất bình dân, bây giờ thấy anh uy nghi lẫm liệt nên đôi mắt mở to ngạc nhiên quá đỗi.  Hoàng nhanh chóng đứng dậy bước tới đón Hoa Trâm, miệng cười hồ hởi:
   -Em tới rồi hả, đi đường có khó lắm không?
    
   -Dạ không, nhưng em thấy tòa nhà to quá nên lúc đầu cứ ngỡ là anh viết sai địa chỉ.
    
   Hoàng đóng cửa văn phòng lại, chỉ còn hai người chàng ôm Hoa Trâm vào lòng hôn vào má một cái thật tình tứ, giọng mùi mẫn:
   -Nhớ em quá Trâm ơi!
    
   Hoa Trâm phụng phịu dỗi:
   -Thì ra anh làm tới luật sư trưởng của một tập đoàn luật to như thế này, vậy mà lâu nay anh giấu em!
    
   Hoàng đây cũng chính là Thái Hoàng, bạn thân Duy Khải mà Hoa Trâm không hề biết.  Chàng cười xởi lởi:
    
   -Đâu phải là anh giấu, mà tại vì em chưa bao giờ hỏi.  Chẳng lẽ tự dưng anh khoe ra nghe có lố bịch lắm không!
    
   Rồi kéo ghế cho Hoa Trâm ngồi, chàng giải thích rành mạch:
   -Hôm trước nghe em nói chỉ là một cô gái yếu đuối không làm gì được kẻ ác, anh xúc động và thương em vô cùng vì em quá thơ ngây.  Em không làm được nhưng luật pháp sẽ làm được.  Và khi em oán trách công bằng ở đâu, anh thầm cảm thấy tự ái nghề nghiệp ghê luôn…
    
   Hoa Trâm chen vào:
   -Xin lỗi anh, em không có ý đó!
    
   Thái Hoàng khoát tay dễ dãi:
   -Chuyện đó không quan trọng đâu.  Anh đã nói chuyện với Duy Khải rất lâu và đã hiểu hết.  Nếu em muốn, anh sẽ đích thân làm công tố viên cho em đưa Đại Dục ra tòa để đền tội.
    
   Thái Hoàng quay lại chỉ vào bức tượng nữ thần công lý bằng đồng chưng trên bàn giấy, nét mặt nghiêm khắc, tay trái đang cầm một thanh gươm, tay phải đưa cao một cái cân, nghiêm nghị nói:
   -Công lý sẽ được trả lại cho em!
    
   Hoa Trâm mở to mắt ngây ngô hỏi:
   -Được hả anh?
    
   Thái Hoàng quả quyết:
   -Tất nhiên!  Hồ sơ anh đã chuẩn bị xong và anh đã liên lạc bên pháp y.  Với tội danh của hắn, anh nghĩ phải bóc lịch cỡ mười năm, cộng với tiền bồi thường cho em nữa.
    
   Hoa Trâm xúc động quá không nói gì được, chỉ ngồi lặng lẽ môi thoảng cười mà long lanh nước mắt.  Cuối cùng, công lý đã được trả lại cho nàng.  Hoa Trâm nay đã có thể an lòng chôn cái tai nạn kia xuống đáy mồ của quá khứ.
    
   Thái Hoàng liếc nhìn hồ sơ một cái trước khi gập lại, trong đó kê rõ những tội danh của Đại Dục mà chàng sẽ trình tòa, như tàng trữ và sử dụng chất gây mê bất hợp pháp, hãm hiếp phụ nữ, và làm thương tổn nghiêm trọng sức khỏe thể chất và tinh thần người khác.
    
   Lệnh bắt Đại Dục được thi hành nhanh chóng và được xét xử rất nhanh.  Toàn bộ bồi thẩm đoàn đều lặng người bàng hoàng xúc động trước hình ảnh một cô gái mảnh mai xinh xắn là Hoa Trâm bị Đại Dục hãm hại quá hèn hạ đê tiện, có kế hoạch và chủ đích từ trước chứ không phải là hành động nhất thời hồ đồ.  Hắn bị tuyên án phạt tiền tương đương năm năm tiền lương hàng niên bồi thường cho nạn nhân, cùng với mười năm tù giam không được quyền giảm án.  Đại Dục gục xuống trên vành móng ngựa, không thể tưởng tượng được cái ngông cuồng của hắn phải trả giá đắt như vậy, chỉ vì sự si tình bệnh hoạn mà đời hắn coi như đã tàn.
    
   Hoa Trâm xúc động nghẹn ngào nước mắt lả chả khi nghe tòa tuyên án, với một cảm xúc buồn vui lẫn lộn.  Hôm nay cha mẹ nàng đều có mặt và ai cũng rươm rướm nước mắt.  Thái Hoàng sau phiên tòa kết thúc liền đến ôm Hoa Trâm vào lòng, vỗ về an ủi.
    
   Nàng gục trên vai anh nức nở:
   -Cám ơn anh đã đem công lý lại cho em!
    
   Đại Dục vào tù chưa được vài ngày thì đã có chuyện, không biết chuyện gì xảy ra mà sau đó người ta thấy hắn phải ngồi xe lăn.  Thiên hạ đồn rằng hắn đã bị xử bởi Dũng Chó Sói trong tù.
    
   Dũng Chó Sói khét tiếng trong cũng như ngoài tù.  Sở dĩ có biệt danh đó là vì hắn xăm một hình con sói rất to đang ngửa đầu lên mặt trăng để tru trông rất man dại trước ngực.  Trên mặt hắn còn có hai hình xăm rất ấn tượng một cách hãi hùng, bên trái là một khẩu súng lục đang bốc khói từ nòng, còn bên phải là một con dao găm với vài giọt máu nhểu xuống trông rất ghê sợ, nhìn vào không thể nhầm lẫn với bất cứ ai được.
    
   Ngay từ thuở thiếu niên, hắn đã bắt đầu sự nghiệp tội phạm bằng những trò trộm cắp, giật dọc, móc túi, chào hàng ma túy, và nhiều trò khác.  Lớn lên chút, hắn bắt đầu những hình thức hình sự nghiêm trọng hơn như đâm thuê chém mướn, ăn cắp xe, cướp của, bán ma tuý.  Hắn từ từ nổi lên thành một tay anh chị giang hồ khét tiếng gần xa.
    
   Một lần trong lúc chuẩn bị một cú đánh lớn để cướp một xe bọc thép chở tiền, hắn bị một tên đàn em trong băng vào giờ chót đâm ra sợ và bán đứng hắn cho cảnh sát.  Kế hoạch đánh cướp xe tiền của Dũng Chó Sói thất bại thảm hại nhưng hắn thoát được.  Sau đó hắn tìm cách trở lại phục kích đâm tên đàn em phản pháo để trả thù.  Tên kia may mắn không chết nhưng Dũng Chó Sói bị túm rồi bị kết án tù mọt gông.
    
   Một đặc điểm của Dũng Chó Sói là tuy là một tên tội phạm giết người không gớm tay, hắn có một quy luật riêng là không bao giờ gây án với những thành phần như trẻ em, phụ nữ, người già và người tàn tật.  Vậy còn lại là những ai?  Đơn giản là tất cả đàn ông khỏe mạnh đều có thể là nạn nhân của hắn.  Cái nét riêng anh chị đó của hắn làm cho những tên khác có ít nhiều nể phục.
    
   Khi đã vào tù, Dũng Chó Sói cũng nhanh chóng trở thành một đàn anh ngay trong tù.  Hắn có nhiều tay em rải rác để dò la tin tức và trấn áp những tù nhân mới, lập tức ép buộc những tên tù mới này đi vào cái quỹ đạo cai quản của hắn.  Hắn đặc biệt khinh bỉ và rất ghét những loại tội phạm mà hắn gọi là “bọn ký sinh trùng”, như hãm hiếp bạo hành phụ nữ hoặc các loại biến thái đối với trẻ em.  Thường khi tìm ra một tên tù thuộc loại đó, hắn lập tức tìm cách tiếp cận rồi dần cho tên đó một trận thừa sống thiếu chết sau lưng bọn cai tù.
    
   Tin có một tù nhân mới thuộc loại “ký sinh trùng” vừa tới lập tức gây chú ý và hứng thú cho Dũng Chó Sói.  Hôm đó Đại Dục vừa nhập tù mới được vài ngày đang ở ngoài sân cùng một đám tù đầu trâu mặt ngựa khác, nhìn tên nào tên nấy cũng dữ dằn sát máu, nên đối với một tù nhân làm văn phòng như Đại Dục vừa nhìn là gần muốn són ra quần.  Đang đứng xớ rớ hoang mang chưa biết phải làm gì cho ổn, Đại Dục bỗng thấy một tù nhân tướng tá rất bặm trợn, mặt xâm súng lục và dao găm hùng hổ bước tới.  Hắn không biết đây là Dũng Chó Sói, nhưng chỉ nhìn hình dạng côn đồ bên ngoài thôi đã xanh mặt cắt không ra một giọt máu.  Chẳng biết bằng cách nào mà Dũng Chó Sói đã biết trước tội danh của Đại Dục.  Dũng Chó Sói nhìn gằm gằm vào bộ mặt kinh hãi của Đại Dục, buông ra một tràng chửi thề, gầm lên:
    
   -Mày là Đại Dục bị tuyên án tuần trước vì tội hãm hiếp, có đúng không?
    
   Đại Dục quá khiếp sợ trước thái độ dằn mặt của Dũng Chó Sói, người run lên như bị điện giựt, miệng há ra lắp bắp không thốt nổi ra một chữ.  Bỗng nhiên Dũng Chó Sói chồm tới nhanh như gió thò bàn tay cứng như sắt thộp ngay vào hạ bộ của Đại Dục, rít lên:
    
   -Để tao coi thằng nhỏ của mày có to bằng cái lá gan của mày không, mà dám chụp thuốc mê rồi cưỡng bức con gái nhà lành.
    
   Vừa nói Dũng Chó Sói vừa siết tay thật mạnh.  Đại Dục bị “bóp dế” đau thấu trời nhảy cà tưng cà tưng gây ra một cảnh tượng thật khôi hài trong sân tù.
    
   Phút chốc sau Dũng Chó Sói buông tay, bước tới bước lui trước mặt Đại Dục, ngón tay trỏ đưa ra trước phẩy phẩy lên xuống, dường như đang suy tính một cách gì đó đã tra tấn Đại Dục vậy.
    
   Quả nhiên sau vài giây, hắn dừng lại nở một nụ cười man dại, gằn giọng:
    
   -Mày hiếp con người ta, vậy thì tao sẽ cho mày nếm cái mùi bị hiếp.  Đồ biến thái ký sinh trùng!
    
   Nói xong Dũng Chó Sói quay sang kêu lớn:
   -Hùng thẹo, Hải pê-đê, tao thưởng cho tụi bây thằng ký sinh trùng này.  Tao nghĩ nó còn “gin” đó.
    
   Đại Dục không biết Hùng thẹo và Hải pê-đê là ai, nhưng nghe cách nói của Dũng Chó Sói hắn đã lờ mờ hiểu ra chuyện gì sắp xảy ra với mình rồi.  Đại Dục kinh hoàng mắt trợn ngược tưởng có thể chết ngất đi được.
    
   Không biết chuyện gì xảy ra kế tiếp, chỉ thấy sau đó ít hôm Đại Dục phải đi tướng hai hàng mặt nhăn nhó xuýt xoa, và ít hôm sau nữa thì hắn phải ngồi xe lăn luôn.  Ác giả ác báo, lưới trời tuy thưa mà khó thoát!  
   ☘︎
   #18
    Hồi Kha 18.10.2020 10:26:10 (permalink)
    Trọn Đời Yêu Nhau  
    Phần 3 
    CHƯƠNG 18
     
    Hôm nay Duy Khải ghé văn phòng thu xếp một ít công việc rồi sau đó có hẹn sang đưa Trân Châu đi chọn nữ trang sính lễ và đồ cưới cho nàng.  Chàng ngồi bóc số văn thư bưu điện gửi đến văn phòng và mỉm cười ngạc nhiên khi nhận được lời mời từ một trường đại học lân cận mời chàng làm giảng viên cho trường họ.  Lại còn có thư đề nghị Duy Khải tiếp nhận cho sinh viên đang học khoa tâm lý tới văn phòng chàng để thực tập lấy kinh nghiệm.  Việc này cũng giống như những gì Duy Khải đã làm trong thời gian học tập ở nước ngoài.  Bây giờ chàng đã có công việc và thu nhập ổn định nên nghĩ việc nhận lời hợp tác với trường đại học trong công việc truyền bá kiến thức cho thế hệ tiếp theo cũng là một việc tốt nên làm.
     
    Đang lúi húi với đống văn thư và những tờ quảng cáo đủ loại thì cửa văn phòng mở, Duy Khải thấy Hoa Trâm và Thái Hoàng nắm tay nhau tình tứ đi vào.
     
    Hoa Trâm bước tới mặt cười hớn hở lên tiếng chào:
    -Chào anh Khải, vẫn khỏe chứ? 
    -Cám ơn cô Trâm, tôi vẫn khỏe.  Còn cô sao rồi?
     
    Hoa Trâm mỉm cười gật đầu rồi quay sang chỉ vào Thái Hoàng:
    -Xin giới thiệu, đây là Hoàng.  Anh Hoàng và em sắp đám cưới nên ghé thăm anh, sẵn dịp đưa anh thiệp cưới luôn.
     
    Rồi nàng quay sang Thái Hoàng:
    -Đây là nhà tư vấn trị liệu Duy Khải, người trước đây đã trị liệu cho em.  Anh Khải rất tận tâm và tài năng đó anh!
     
    Hoa Trâm không hề biết Duy Khải và Thái Hoàng đã quen biết nhau từ lâu nên mới giới thiệu vậy.  Nàng thấy hai người bỗng nhiên hăm hở bước tới vỗ vai nhau cười giòn giã.
     
    Hoa Trâm ngạc nhiên trố mắt:
    -Ủa, hai anh biết nhau rồi à?
     
    Thái Hoàng cười ngặt ngoẽo:
    -Anh với Khải quen nhau từ hồi đi học bên ngoại quốc lận.  Anh không nói trước để gây bất ngờ cho em thôi.
     
     Hoa Trâm bây giờ hiểu ra cũng phì cười:
    -Mấy anh thiệt nghịch ngợm hết sức luôn đó!  Hoàng, anh đưa anh Khải thiệp cưới của mình đi!
     
    Thái Hoàng nghe nhắc loay hoay lục lọi trong túi nhưng không thấy.  Chợt nhớ ra điều gì chàng kêu lên:
    -Chết!  Anh để quên ngoài xe rồi, để anh chạy ra lấy!
     
    Nói xong anh hối hả chạy ra bãi đậu xe đàng xa.
     
    Còn lại hai người, Hoa Trâm nhìn Duy Khải xúc động nói:
    -Anh Khải, em rất cám ơn anh…
     
    Duy Khải xua tay cắt ngang:
    -Đâu có gì đâu cô, đó là công việc của tôi mà.
     
    Nhưng Hoa Trâm từ tốn giải thích:
    -Ý em không phải như vậy.  Em cám ơn anh vì chuyện khác… Lúc anh đưa em sang giới thiệu cho tiến sĩ trị liệu Kim Hòa, em rất buồn vì nghĩ anh muốn tránh mặt và không muốn tiếp tục trị liệu cho em nữa.  Nhưng sau đó từ từ em đã hiểu ra ý tốt của anh.  Anh rất tế nhị và tốt bụng.  Em thành thật cám ơn!
     
    Duy Khải gật đầu mỉm cười không nói gì.
    Lúc đó thì Thái Hoàng cũng vừa trở lại, dúi vào tay Duy Khải một chiếc thiệp đỏ chót trang nhã.  Họ nói thêm vài câu rồi sau đó đôi uyên ương vui vẻ chào Duy Khải dắt tay nhau đi ra.
     
    Chưa đầy hai phút sau đã thấy Thái Hoàng một mình quay trở lại.  Chàng cười cười phân trần:
     
    -Cô ấy muốn ghé tiệm tạp hóa kế bên mua ít đồ.  Tao đứng đợi chẳng làm gì nên qua đây nói chuyện chơi với mày.
     
    Duy Khải nhớ lại vụ án kiện tụng của gia đình Trân Châu trước đây, biết công của Thái Hoàng rất lớn.  Chàng lên tiếng giọng thành khẩn:
     
    -Hoàng, tao cám ơn mày nhiều.  Hồi trước mày giúp tao vụ đó quá lớn.  Bây giờ xong rồi tao không giấu mày nữa.  Vụ đó thật ra không phải của bác họ tao đâu, mà là ba vợ tương lai của tao đó.
     
    Thái Hoàng cười ré lên:
    -Ha!  Mày coi bộ biết cách lấy điểm nhà vợ quá ta!  Không chừng tao còn phải học nghề của mày nữa đó.
     
    Duy Khải cười xuề xòa không ý kiến.  Thái Hoàng ngưng một chút rồi nói thêm:
     
    -Tao với mày mà còn làm bộ khách sáo gì nữa.  Còn mày cũng đã tận tình giúp trị liệu cho vợ tao khỏi bệnh, bây giờ cô ấy bình thường vui vẻ lại rồi.  Coi như tao với mày huề không ai mắc nợ ai.
     
    Duy Khải gật đầu cười nhẹ, trong bụng thật hài lòng khi nghe Hoa Trâm đã hồi phục tốt đẹp.  Cái tâm bệnh ai đã trải qua đều biết nó khủng khiếp như thế nào.  Nó có thể làm cho người ta héo hon sầu úa mà chết dần chết mòn không cần gươm dao.  Tình yêu và sự bầu bạn của Thái Hoàng tất nhiên cũng đóng vai trò rất lớn giúp Hoa Trâm tìm lại được niềm tin trong cuộc sống mà quên đi quá khứ.
     
    Duy Khải vui vẻ hỏi:
    -Mày bay nhảy lung tung bây giờ mới chịu lấy vợ.  Sao có thấy hồi hộp không?
     
    Thái Hoàng gật gù suy tư:
    -Tao trước giờ cuộc đời tình ái nói thiệt thì cũng bầm dập nhiều lần.  Bây giờ lớn rồi thì cũng phải dừng lại.  Sắp lấy vợ thì phải có trách nhiệm nên cũng thấy lo lo chút.  Chừng nào tới phiên mày sẽ biết liền à!
     
    Duy Khải nheo nheo mắt nhìn Hoàng hóm hỉnh:
    -Sao nhắc tới là đúng liền hay vậy.  Hôm nay tao sẽ đưa nàng đi xem đồ cưới đây.  Mày sẽ nhận thiệp lại của tao ngay thôi!
     
    Thái Hoàng tỏ vẻ ngạc nhiên, nhướng mắt cười lớn:
    -Mày khá thiệt!  Mà mày có người yêu hồi nào sao lúc bên đó tao không biết gì hết trơn vậy?  Tao tưởng mày bồ với con nhỏ gì chung khoa với mày nữa chứ!
     
    Duy Khải nhăn mặt phân bua:
    -Ồ, cô Thu Trang đó hả?  Bậy nà!  Cô đó tao chỉ hướng dẫn giúp đỡ như đồng hương với nhau thôi.  Không có chuyện yêu đương nghe chưa.
     
    Thái Hoàng gật gù như hiểu biết rồi tò mò:
    -Ra là vậy!… vậy thì vợ sắp cưới của mày là ai sao không bao giờ thấy giới thiệu với bạn bè hết?
     
    Duy Khải cười cười lấp lửng:
    -Mày đã thấy mặt cô ấy rồi, cần gì giới thiệu nữa!
     
    Thái Hoàng trố mắt ngạc nhiên:
    -Tao gặp rồi?  Hồi nào?
     
    Duy Khải phá lên cười giòn:
    -Thì là cái cô mà mày đưa hình cho tao xem trong email của mày, lúc mình gặp trước văn phòng hành chánh trong trường hồi đi du học đó.
     
    Thái Hoàng trợn tròn mắt, kinh ngạc kêu lên:
    -Thiệt không đó cha nội?  Sao kỳ lạ vậy?
     
    Duy Khải vẫn chưa nhịn được cười, khoa tay giải thích:
    -Thôi để tao kể cho mày nghe.  Nàng là Trân Châu, người yêu của tao từ hồi còn học phổ thông lận.  Hôm đó nàng đi dự tiệc Noel theo lời mời của cô bạn gái đồng nghiệp trong công ty, ngờ đâu cô đó là chị họ của Quốc Vinh.  Rồi gia đình Quốc Vinh thích nàng quá nên cho người mai mối hỏi cưới, nhưng đâu có được.  Nàng không chịu mà tao cũng chẳng tha đâu.  Tóm lại chỉ là sự hiểu lầm đáng tiếc!
     
    Thái Hoàng bật cười, giọng khôi hài:
    -Thì ra là vậy!  Hèn gì lúc đó tao thấy mặt mày tái xanh rồi bỏ đi liền.  Tao cứ tưởng mày đau bụng bất chợt cần đi giải quyết… hi hi…
     
    Duy Khải cũng cười pha trò:
    -Đau bụng còn đỡ, giải quyết xong là hết.  Còn cái này đau buốt trong tim, làm tao chết dật dờ cho tới khi tìm gặp lại được nàng.
    -Vậy là tốt đẹp rồi, mừng cho mày!
     
    Rồi Hoàng chợt cười khành khạch nói:
    -Vậy là cả tao với mày đều sắp… chậc… ờ… nói sao ta?  Ê Khải, khi một người con gái có chồng thì người ta gọi “hoa đã có chủ”.  Còn con trai tụi mình có vợ thì gọi sao mày?
     
    Duy Khải háy mắt, làm bộ trịnh trọng:
    -Con trai hả?… Để coi!… Chắc gọi là “củ khoai từ đã có chủ”.  Nghe được không?
     
    Hai người bạn ré lên, vỗ vai nhau ôm bụng cười như nắc nẻ chảy cả nước mắt.
     
    Sau khi Thái Hoàng đi khỏi, Duy Khải hoàn tất ít công việc rồi khóa cửa văn phòng tới nhà Trân Châu.  Chàng đưa tay xem đồng hồ, đã gần chín rưỡi sáng.  Trời ngày hè nắng lớn rất sớm và bầu trời xanh cao vút.  Từ hôm cha mẹ hai bên chính thức gặp nhau tháng trước bàn chuyện cưới xin, Duy Khải rất thường ghé nhà thăm Trân Châu.  Hai người vẫn trong sáng dù đã xem nhau như vợ chồng chưa cưới.
     
    Hôm nay ông bà Hữu Đức đã ra văn phòng làm việc như thường lệ.  Công ty sản xuất và gia công hàng nội thất Hữu Đức, Inc. đã mở cửa hoạt động trở lại gần một năm nay và phát triển tốt đẹp.  Người mở cổng vẫn là bà Năm như mọi khi.
     
    Bà niềm nở đón chào:
    -Chào cậu Khải, cậu khỏe chứ?  Cô Hai có trong nhà chắc đang đợi cậu đó.
    -Chào cô Năm, cám ơn cô cháu vẫn khỏe.
     
    Vào tới phòng khách chính, Duy Khải thoáng thấy Chinh, em trai của Trân Châu đang mở tủ lạnh lấy nước.  Sau vài năm không gặp, cậu bé bây giờ đã lớn hẳn lên thành một thanh niên mặt mày khôi ngô thân thể cường tráng đều đặn.
     
    Duy Khải vui vẻ bước tới đưa tay bắt hỏi thăm:
    -Chào Chinh, em khỏe không?  Lâu lắm rồi anh mới thấy em.
     
    Chinh cười toe lịch sự bắt tay đáp:
    -Ồ, anh Khải!  Anh mới tới chơi hả?… Dạ em cũng khỏe.  Còn anh sao?
     
    Duy Khải không trả lời thẳng mà nhìn Chinh, nhận xét:
    -Em lớn quá rồi, đẹp trai dễ sợ hen!… Sao, em đang học tới đâu rồi?
    -Dạ năm cuối anh.  Gần thi ra trường nên cũng bận.
     
    Duy Khải gật gù:
    -Cũng phải, nhưng nếu em cố gắng thì sẽ không sao đâu!  Mà Chinh nè, ra trường rồi em tính đi làm không hay sẽ học tiếp?
     
    Chinh ngửa cổ hớp một ngụm nước rồi đáp:
    -Dạ hồi năm ngoái thì em định sẽ đi làm để phụ giúp chị Châu, nhưng từ khi anh nhờ bạn anh giúp gia đình em cái vụ kiện cáo đó xong êm thắm thì em sẽ học tiếp.  Em đã xin ba mẹ đi du học đó anh!
     
    -Ngon lành vậy hả, chúc mừng em!  Mà em tính học gì tiếp? - Duy Khải hỏi.
     
    -Dạ quản trị kinh doanh anh ạ.  Học xong về thì ba mẹ sẽ giao cho em giúp đỡ quản lý công ty giùm cho ba mẹ.
     
    -Vậy thì tốt quá, tương lai của em như vậy là sáng lạng rồi đó Chinh.  Lúc đó em tha hồ mà đắt bồ!
     
    Chinh không đáp chỉ cười gãi gãi đầu.
     
    Ngừng một chút, Duy Khải nheo mắt hỏi:
    -Sao nè, em có bạn gái chưa?
     
    Chinh có vẻ mắc cỡ bẽn lẽn:
    -Dạ chưa đâu anh, em còn nhỏ mà!
     
    Rõ ràng là cậu ta xấu hổ nên chối, mà đưa ra một lý do nghe không đạt tí nào.  Anh chàng coi bộ thuộc loại hiền và nhát đây.  Duy Khải cười ngất:
     
    -Trời, gần xong đại học mà còn nhỏ gì nữa em?  Giỡn chơi hoài!  Hồi anh còn ở trung học thì đã biết yêu chị Trân Châu của em rồi đó.  Nói vậy thôi, chuyện đó không nên gượng ép nhe em.  Chừng nào tới nó sẽ tự động tới!
     
    Chinh lễ phép:
    -Dạ.
    -Chị Trân Châu ở trên lầu hả Chinh?
     
    Chinh gật đầu chỉ tay lên lầu:
    -Dạ chỉ ở trên phòng đó, anh lên đi!
     
    Duy Khải bước lên lầu, thấy Trân Châu đang dọn dẹp áo quần trong tủ.  Nàng ngước lên thấy chàng cười tươi hỏi:
    -Anh mới tới hả?  Uống nước hông để em lấy cho?
     
    Duy Khải khoát tay xuề xòa:
    -Anh mới uống hồi nãy, cám ơn em.  Em chuẩn bị đi rồi mình đi!  Mà nè, nhớ mặc đồ gì dễ thay để em còn thử đồ cưới đó.
     
    Trân Châu cười duyên dáng gật đầu:
    -Dạ, em biết!
     
    Đầu tiên Duy Khải đưa Trân Châu tới tiệm kim hoàn, sắm một đôi nhẫn cưới, đôi bông tai, một chiếc vòng, và một chiếc kiềng vàng.  Người phụ nữ chủ tiệm trạc tuổi ngoài năm mươi ăn mặc sang trọng, mặt mày son phấn thật dày, rất niềm nở tiếp đón và giới thiệu đủ loại nữ trang một cách thật chuyên nghiệp và mềm mỏng.
     
    Trong lúc hai người đang lựa chọn kiểu thì Trân Châu thoáng thấy Quốc Vinh cũng bước vào tiệm đang tìm một món nữ trang.  Gặp nhau, nàng thấy ánh mắt Quốc Vinh toát lên vẻ ngạc nhiên lẫn đau đớn.  Trân Châu chủ động giới thiệu, giọng nhỏ nhẹ mà nghiêm trang:
    -Chào anh Vinh.  Đây là chồng Châu, anh Duy Khải.
     
    Rồi nàng quay sang dịu dàng nói với Duy Khải:
    -Anh Khải, còn đây là bác sĩ Vinh, người đã chữa trị cho em trong lúc nằm bệnh viện, để coi… cũng hai năm rồi!
     
    Hai người đàn ông cười lịch sự đưa tay ra bắt.  Duy Khải kề tai Trân Châu nói khẽ:
    -Em cứ tiếp tục lựa đi nhé Trân Châu!  Anh nói chuyện với bác sĩ Vinh vài câu rồi trở lại với em ngay.
    -Dạ.
     
    Trâu Châu tế nhị đi vào gian hàng phía đàng sau.  Khi chỉ còn hai người đàn ông, Duy Khải lên tiếng, giọng thành khẩn:
     
    -Xin cám ơn bác sĩ đã chữa trị cho vợ tôi lúc cô ấy bị thương.  Khi đó tôi đang kẹt bên ngoại quốc nên không thể săn sóc cho cô ấy được.  Bác sĩ tử tế quá!
     
    Quốc Vinh xoa tay cười dễ dãi đáp:
    -Ơn nghĩa gì đâu anh!  Chúng tôi chỉ làm đúng trách nhiệm của người thầy thuốc thôi.
    -Không đâu!  Tôi nghe kể bác sĩ đã chăm sóc Trân Châu rất chu đáo.
     
    Quốc Vinh chỉ gật đầu cười nhẹ không đáp.  Anh đang phân vân không biết Duy Khải dùng nhóm chữ “chăm sóc… chu đáo” với ý nghĩa thật lòng trong sáng để cảm kích mình, hay đang ẩn ý một sự chỉ trích mỉa mai.  Nghĩ vậy, Quốc Vinh thoáng bối rối nhìn xuống đất tránh ánh mắt của Duy Khải.
     
    Thật ra Duy Khải rất thật lòng khi nói câu này chứ chẳng có ý xỏ xiên gì.  Còn Quốc Vinh cũng đã không hề có ý đồ giành giựt đen tối khi theo đuổi Trân Châu, vì thật sự khi đó anh hoàn toàn không biết Trân Châu đã có người yêu.  Sau khi nghe nàng tiết lộ điều này, anh đã rút lui rất đường hoàng, rất quân tử.
     
    Duy Khải vui vẻ nói tiếp:
    -Bác sĩ là ân nhân và là bạn của Trân Châu, thì coi như cũng là bạn của tôi.  Rất hân hạnh cho chúng tôi nếu bác sĩ có thể đến chung vui tiệc cưới của chúng tôi vào tối thứ Bảy tháng tới.  Tôi sẽ gửi thiệp cho bác sĩ sau.
     
     Quốc Vinh nhìn lên trầm giọng:
    -Tôi phải xem lại lịch làm việc xem có bận hoặc phải trực hôm đó không, nhưng nhất định tôi sẽ gửi quà cho hai bạn.  Thành thật chúc hai bạn hạnh phúc!
     
    Duy Khải cười thân mật, điềm đạm:
    -Quà cáp nào cũng đâu có quý bằng sự góp mặt của bác sĩ, nhưng tôi cũng hiểu bác sĩ rất bận.
     
    Quốc Vinh gật đầu, giọng pha chút đùa:
    -Tôi sẽ cố gắng thu xếp.  Duy Khải, anh là người đàn ông thật may mắn!  Tôi rất ngưỡng mộ và có một chút ganh tị với anh đấy.
     
    Duy Khải gật gù tỏ ý thừa nhận, chậm rãi nhận định:
    -Có lẽ bác sĩ nói đúng.  Tôi cảm thấy mình thật may mắn và luôn tạ ơn trời vì tất cả những gì Ngài đã ban cho tôi.
     
    Quốc Vinh quan sát thấy Duy Khải nhân dáng tráng kiện, tướng đi mạnh mẽ, gương mặt cương nghị với đôi mắt sáng, giọng nói trầm mạnh tuy nhã nhặn mà đầy sức lôi cuốn, quả đúng là một người đàn ông đầy tự tin bản lĩnh.
     
    Về phần mình, Duy Khải cũng nhận ra vẻ uyên bác chính trực trên gương mặt sáng đẹp trai với đôi kính rộng đậm nét thư sinh của Quốc Vinh, cộng với một chút lãng tử nghệ sĩ qua mái tóc hơi dài rất bồng bềnh quyến rũ của anh.
     
    Hai người đàn ông lần đầu tiên gặp mặt mà lại có ấn tượng rất tốt về nhau.  Cả hai đều học cao lỗi lạc, nhân cách tuyệt vời, rất đàn ông mỗi người một cách của riêng mình.  Quốc Vinh quý tộc nguyên tắc.  Duy Khải giản dị linh hoạt.  Quốc Vinh điệu đàng lễ nghĩa.  Duy Khải xuề xòa dễ gần.  Quốc Vinh nghệ sĩ bay bướm.  Duy Khải thể thao tráng kiện.  Cả hai đều yêu tha thiết một cô gái, nhưng tiếc thay nàng chỉ có một trái tim để trao cho một người.  Đúng là cuộc đời!
     
    Họ nói thêm ít câu rồi Quốc Vinh bắt tay Duy Khải cáo từ.
     
    Sau khi chọn được nữ trang như ý và sắm sửa xong, Duy Khải đưa Trân Châu đi tiếp đến tiệm phục vụ trang phục hôn lễ.  Trên đường đi, nàng thấy người yêu có vẻ trầm tư suy nghĩ lặng im không nói, lòng hoang mang tự hỏi hai chàng trai đã nói gì với nhau khiến Duy Khải của nàng trở nên trầm mặc như vậy.
     
    Trân Châu nắm bàn tay phải Duy Khải đang đặt hờ hững trên chiếc bục gác tay nằm giữa hai ghế xe, ân cần hỏi:
    -Hai anh nói chuyện gì mà anh có vẻ tư lự vậy?
     
    Duy Khải thở nhẹ ra, mắt vẫn nhìn phía trước lái xe:
    -Cũng hỏi thăm chút thôi em, không có gì quan trọng…
     
    Ngừng một chút chàng nói tiếp, vẻ trầm mặc:
    -Chuyện đời đôi khi xảy ra nhiều thứ thật oái ăm!  Quốc Vinh nói anh rất may mắn, và đúng vậy anh may mắn được em yêu và chọn.  Còn anh ta, có thể gọi là chả thua anh bất cứ điều gì nhưng lại không được em chọn, chỉ vì anh ta không may mắn bằng.
     
    Trân Châu xua tay nói nhanh:
    -Anh, đừng nghĩ vậy!  Tình yêu đâu thể nói bằng cách so sánh như vậy được.  Em cũng không cần biết Quốc Vinh hay bất cứ ai hơn anh về mặt nào.  Em chỉ cần biết em yêu anh, vì anh là anh.
     
    Duy Khải mỉm cười, không giấu được sự mãn nguyện vì câu nói dịu ngọt của người yêu, quay sang nhìn Trân Châu bộc bạch:
     
    -Thật sự anh rất thông cảm với Quốc Vinh.  Em còn nhớ cách đây một năm không?  Lúc đó anh còn ở bên nước ngoài nghe tin đồn sai lạc là em sắp lấy anh ấy, anh đã đau khổ đến gần chết được.  Bây giờ tình hình ngược lại.  Giờ em là của anh, anh vui mừng bao nhiêu thì chắc Quốc Vinh cũng đang đau khổ bấy nhiêu.
     
    Trân Châu lắc nhẹ đầu phân tích:
    -Có thể là như vậy, nhưng chúng ta chẳng giúp được gì cho anh ấy trong trường hợp này đâu!  Anh đến với em trước và mình đã yêu nhau từ lâu rồi, đều là mối tình đầu của nhau và đã có rất nhiều kỷ niệm tình yêu trước khi Quốc Vinh tới.  Anh ấy chẳng có lý do gì để ganh tị với anh được.  Và điều quan trọng nhất là em yêu anh, chứ không phải Quốc Vinh.
     
    Duy Khải lặng im như đang còn suy nghĩ.  Trân Châu đưa bàn tay xoa nhẹ lên má chàng, âu yếm khuyên nhủ:
     
    -Đừng nghĩ đến chuyện đó nữa anh, cũng đừng nên bận tâm vì cảm xúc của Quốc Vinh về vấn đề này.  Mình không có lỗi gì trong sự đau khổ của anh ấy đâu!  Tình yêu là điều rất thiêng liêng chỉ có giữa hai trái tim, là hai đứa mình, và không có chỗ cho người thứ ba nào.
     
    Điều này thì Trân Chân nói hoàn toàn đúng.  Chuyện yêu đương nhập nhằng tay ba, tay tư đã xảy ra bao nhiêu đời rồi, và cuối cùng sẽ phải có một người nào đó đau khổ.  Thế mới biết trái tim có tiếng nói riêng của nó và nhiều khi đã lầm lạc.  Nếu người ta có thể tự ý điều khiển trái tim mình để muốn yêu ai thì yêu, muốn hết yêu ai thì hết, thì làm gì có chuyện khổ vì tình nữa.
     
    Duy Khải quay sang nhìn người yêu cười khẽ đáp:
    -Em nói đúng!  Anh sẽ không nghĩ đến chuyện đó nữa.
     
    Trân Châu cùng Duy Khải chọn ba bộ đồ cưới cho nàng, gồm hai bộ áo dài cưới truyền thống và một bộ đầm cưới trắng kiểu tây phục.  Phần Duy Khải thì veston và áo dài nam truyền thống.  Cả hai đều rất ưng ý hài lòng, nao nức sẽ được mặc chúng trong ngày hôn lễ.
     
    Lo việc sắm sửa xong xuôi đâu vào đó thì vẫn còn sớm.  Duy Khải đang vui trong lòng vì công việc mua sắm hoàn tất nhanh chóng thuận lợi, với lại trời hôm nay đẹp nên chưa muốn về ngay.  Chàng muốn đưa cô vợ sắp cưới xinh đẹp yêu dấu của mình đi chơi một vòng.  Hơn ai hết, Duy Khải hiểu rõ bốn năm dài chàng đi học xa đã để cho Trân Châu chờ đợi trong đoạn trường thương nhớ.  Sự chung thủy và tấm lòng son sắt của nàng là một món nợ ân tình bao la mà chàng luôn khắc cốt ghi tâm, và đã nguyện sẽ đền đáp cho nàng bằng tất cả tình yêu thương chân thành của mình.  Duy Khải muốn dành những khoảnh khắc thời gian đẹp đẽ ít ỏi này cho riêng nàng.
     
    Chàng bèn quay sang mời Trân Châu:
    -Trân Châu, em muốn về chưa, hay đi chơi với anh một chút em nhé?
     
    Nàng hiện giờ cũng đang rất vui trong lòng.  Có cô gái nào mà lại chẳng vui mừng hạnh phúc khi cùng người yêu đi sắm sửa những nữ trang và đồ cưới chuẩn bị cho cái ngày trọng đại nhất của đời mình, mà nhất là một cuộc hôn nhân hoàn toàn tình nguyện không gượng ép, không áp đặt, với chàng trai mà nàng yêu tha thiết đã cùng gắn bó bao nhiêu năm qua!  Nàng nhìn người yêu bằng ánh mắt nồng đượm yêu thương, cười rạng rỡ:
     
    -Dạ em rất thích!  Bây giờ công việc mình cũng gần xong hết rồi, chỉ còn viết thiệp cưới.  Mỗi tối đi làm về em viết vài cái là xong thôi.  Rảnh rỗi không đi dạo chơi, ở nhà cũng có làm gì đâu phải hông anh?
     
    Duy Khải gật đầu vừa ý lắm.  Chàng đưa nàng đến một quán nước phục vụ thức ăn nhẹ nằm cạnh bờ kênh, hai bên bờ rất phẳng và rộng chỉ có cỏ thấp lơ thơ.  Người ta trồng hai hàng cây chạy dọc hai bờ mát rượi.
     
    Đôi bạn chọn một bàn ngay dưới gốc cây ngồi uống nước để chuyện trò thư giãn.  Dòng kênh nước rất sạch và trong, bên dưới thỉnh thoảng có những đàn vịt hoang lớn nhỏ bơi tà tà thật ngộ nghĩnh, lâu lâu chúng lại kêu quang quác nghe nhộn nhịp vui tai.  Cảnh vật nơi đây vô cùng yên bình và gợi cảm.
     
    Trân Châu phải thốt lên trầm trồ:
    -Anh Khải, anh tìm đâu ra quán nước mát mẻ và đẹp quá như thế này vậy?  Anh đã từng tới đây rồi hả anh?
     
    Chàng háy mắt hỏi:
    -Em thích không cưng?
    -Dạ, em rất thích!
     
    Duy Khải đưa tay xé giấy bọc cái ống hút nhựa rồi cắm vào ly nước trái cây cho Trân Châu, vừa gật gù kể:
     
    -Đây là lần đầu anh tới chỗ này và cũng rất ngạc nhiên vì không ngờ nó đẹp như vậy.  Một vị thân chủ đến văn phòng tư vấn đã mách cho anh biết đó.  Trong công việc anh tiếp xúc với rất nhiều thân chủ nên họ biết được cái gì lạ cũng vui miệng kể cho mình biết.  Không ngờ nghề nghiệp của anh lại đem đến những lợi ích bên lề thú vị như vậy.
     
    Trân Châu liếc chàng một cái, cười duyên dáng rồi trêu đùa:
    -Dạ, lợi ích bên lề giống như thế này thì rất đáng, chứ còn kiểu những nữ thân chủ trẻ đẹp phục tài anh mà bu lại vì mê anh thì hơi mệt cho em đó!
     
    -Trân Châu, em lại nghịch anh nữa rồi!  Làm sao có ai thay thế được em trong lòng anh mà lo cho mệt nè!
     
    Duy Khải làm bộ nhăn mặt than vãn nhưng miệng lại cười vui.  Chàng biết người yêu chỉ đùa chọc vậy thôi chứ tánh Trân Châu không ghen bóng gió bao giờ.
     
    Hai người vừa ngồi nhâm nhi hút nước trái cây vừa ngắm cảnh, không ngờ trong thành phố mà lại có một nơi với nét đẹp đồng quê thế này.  Quả thật là một địa điểm quá tuyệt để hẹn hò trò chuyện.
     
    Trân Châu chợt lên tiếng, giọng nhí nhảnh:
    -Anh Khải, đôi khi em hơi tò mò chỉ cho vui, là trước khi mình quen nhau, anh đã từng có ý định chọn một người con gái như thế nào để làm người yêu của mình trong tương lai vậy anh?
    -Một câu hỏi hết sức thú vị!
     
    Chàng thốt lên rồi khẽ nghiêng người gần Trân Châu thầm thì vào tai nàng, miệng cười tinh quái:
    -Em thật sự muốn biết hả?
     
    Trân Châu không đáp, chỉ gật gật đầu nhanh mấy cái, miệng cười chúm chím, mắt mở to.  Nét mặt nàng rất tinh nghịch mà lại đáng yêu không thể tả.
     
    Duy Khải tằng hắng một cái ra vẻ nghiêm túc, chậm rãi đáp:
    -Điều quan trọng nhất anh chọn là phẩm hạnh của cô ấy.  Con gái mà lẳng lơ lăng nhăng là “rớt đài” với anh liền!
    -Đồng ý, nếu em là đàn ông cũng sẽ lựa giống như anh thôi!
     
    Nàng gật đầu tán thành, xong ngưng vài giây rồi lại mỉm cười hỏi tiếp:
    -Vậy còn điều kiện gì nữa hông anh?
     
    Duy Khải xoa xoa hai bàn tay vào nhau, mặt cười cười đáp vòng vo:
    -Còn một điều phụ thôi không quan trọng lắm, nhưng có được thì càng tốt.  Điều này anh chưa bao giờ nói với ai bởi vì anh biết nếu nói ra sẽ có nhiều người nghĩ anh không bình thường.
     
    Trân Châu tò mò quá bèn giục:
    -Là gì vậy anh?
     
    Duy Khải nghênh mặt ra vẻ nghiêm trọng:
    -Là… cô ấy đừng có quá xinh đẹp!  Nói chung anh đã từng rất sợ con gái đẹp… Bất ngờ chưa nè?
     
    Trân Châu vừa nghe xong lập tức nhướng đôi chân mày, mắt mở to lộ vẻ rất kinh ngạc, nhưng không hề giận dữ.  Rồi sau ít giây đôi mày ấy khẽ nhíu lại như đang nghĩ ngợi.  Sau cùng là một nụ cười nhẹ trên đôi môi hồng xinh.  Nàng điềm tỉnh đáp:
     
    -Em đoán ra tại sao anh lại có ý nghĩ khác lạ như vậy rồi!  Nhưng em muốn nghe anh nói hơn.  Anh nói đi!
     
    Duy Khải nháy mắt:
    -Anh sẽ nói chứ, với em có gì đâu mà ngại.  Nhưng… nói liền như vậy em ăn gian thì sao?
     
    Nàng bật cười lí lắc đáp:
    -Ý anh là em nghe xong rồi sẽ nói em đã nghĩ giống như vậy chứ gì?  Không ai thèm ăn gian đâu!
     
    Dứt lời nàng mở chiếc xắc tay, lấy ra cuốn sổ tay nhỏ và cây viết nàng luôn để sẵn trong đó, cắm cúi viết một lát rồi ngẩng mặt lên vui vẻ giao hẹn:
     
    -Rồi, anh yên chí nói đi!  Sau đó hãy so sánh với những gì em viết trong giấy này xem có đúng hông nha!
     
    Chàng bèn lấy hơi rồi giải thích một tua:
    -Nói thật là trước khi quen em anh luôn có quan điểm như thế này.  Con gái đẹp thường làm cao nên quen họ rất khó, nhất là đối với một người không thích xun xoe phụ nữ và đầy tự ái như anh.  Mà nếu quen được rồi thì khó giữ, vì anh sẽ không thể hạ mình chiều chuộng tất cả những đòi hỏi nhỏ lớn của họ, và mặt khác luôn có nhiều chàng trai khác ve vãn, trừ khi cô ấy vừa đẹp lại rất có đức hạnh.  Nhưng những cô gái tuyệt vời đó thì chắc hơi bị hiếm và khó đến tay mình rồi.  Nói chung anh theo chủ trương ăn chắc mặc bền, không tham vọng.  Chỉ cần tìm được cô nào có đạo hạnh là quý rồi, chả mong gì đẹp xấu.  Em hiểu ý anh rồi chứ Trân Châu?
     
    Trân Châu chăm chú lắng nghe nãy giờ, điềm đạm nhận xét:
    -Như vậy anh không hẳn là không thích con gái đẹp, mà chỉ không tin có thể tìm được một cô gái vừa đẹp vừa chung thủy và biết điều biết chuyện.  Em nói vậy đúng hông anh?
     
    Trân Châu như đi trong bụng như vậy thì làm sao Duy Khải chối được gì nữa, chỉ đành bẽn lẽn cười gật đầu xác nhận.
     
    Nàng cũng cười vui rồi đưa cuốn sổ tay cho chàng, hếch mặt đắc ý:
    -Anh xem đi!
     
    Duy Khải tần ngần cầm cuốn sổ lên xem, thấy nàng đoán hoàn toàn chính xác tâm tư mình.  Nhìn nét chữ Trân Châu chàng chợt nghe lòng bồi hồi xúc động, một thoáng ký ức xưa lại ùa về.  Ừ nhỉ, đã lâu lắm rồi chàng không được thấy nét chữ thân quen này.  Từ lúc tốt nghiệp phổ thông, hai đứa vào đại học gặp nhau mỗi ngày lúc giờ ăn trưa, có gì cũng trao đổi bằng lời, với lại mỗi người học một khoa đâu có dịp nào để nhìn thấy nét chữ nhau.  Sau đó chàng đi học xa, những thăm hỏi tuy đều đặn nhưng cũng chỉ bằng điện thư.  Nó đâu thể chuyển tải được cái cảm xúc rất riêng tư của dòng chữ viết tay như thế này.
     
    Mới đó mà đã chín năm trời.  Nhờ một cơ hội tình cờ trong lúc nói chuyện bâng quơ hôm nay mà Duy Khải lại thấy được nét bút của người mình yêu.  Chàng chợt nhớ những dòng chữ ngày đó trong trang vở học trò khi Trân Châu chép bài cho mình lúc bệnh phải nghỉ học, nghe bồi hồi sao thương quá!  Chàng là vậy đó, rất dễ xúc cảm và luôn trân trọng những kỷ niệm trong đời.
    -Em thật là hay đã có thể hiểu thấu suy nghĩ của anh!
     
    Duy Khải xem xong rồi gấp cuốn sổ tay lại trao cho nàng.
     
    Trân Châu lẳng lặng mỉm cười nhìn chàng.  Vốn thông minh và nhạy cảm, nàng không khó khăn gì đoán ra nguyên do của điều chàng vừa tiết lộ lúc nãy.  Duy Khải xưa nay giàu lòng tự trọng, dễ tự ái, lại hay mặc cảm.  Chàng đã chẳng từng nói không thích sự quỵ lụy van xin ái tình của ai đó sao?  Chẳng phải lần đó khi đưa nàng về nhà ra mắt gia đình, cha mẹ chàng cũng đã từng cảnh giác chàng về con gái đẹp đó sao?  Từ đó cũng có thể đoán ra chàng có định kiến về con gái đẹp nói chung.  Chỉ đến khi quen biết Trân Châu thì Duy Khải mới nhận ra không phải cô gái nào đẹp cũng chảnh chọe, lẳng lơ và khó làm bạn.
     
    Trời đã về chiều, mặt trời bắt đầu hạ thấp xuống về phía Tây sau những hàng cây bên kia bờ của dòng kênh, như một quả cầu lửa cam cam trông thật ngoạn mục. Hai người lặng im một lúc ngắm mặt trời chiều.  Gió thỉnh thoảng lay động hàng cây mát dìu dịu, khung cảnh thật trữ tình.
     
    Trân Châu chợt quay sang nhìn Duy Khải, ánh mắt tình tứ dài giọng nũng nịu hỏi:
    -Anh Khải, theo anh thấy thì… em có đẹp hông?
     
    Chàng đặt ly nước đang uống nửa chừng xuống bàn, chống cằm trên tay trìu mến nhìn người vợ sắp cưới.  Là một thanh niên đầy nam tính, chẳng lẽ chàng không biết và nhận ra vẻ đẹp của người con gái hay sao!
     
    Duy Khải cười tình, đáp lại bằng một câu hỏi:
    -Bộ thật sự cần anh phải nói ra cái điều hiển nhiên đó nữa hay sao, Trân Châu?
     
    Nàng nghiêng đầu xinh như cô búp bê, gật đầu cười duyên:
    -Dạ, em muốn nghe ý kiến của anh.  Anh nói đi!
     
    Chàng ghé sát mặt người yêu thì thầm:
    -Được, vậy thì hôm nay anh sẽ nói… Em không chỉ đẹp, mà là quá đẹp!
     
    Đôi mắt long lanh lém lỉnh, nàng hỏi tiếp:
    -Vậy điều đó có làm cho anh sợ không, vì anh nói đã từng rất sợ con gái đẹp mà?
     
    Trân Châu hiểu rất rõ xưa nay Duy Khải không màng đến cái ngoại hình của phụ nữ trong việc chọn bạn tình, nhưng cũng không ngờ chàng lại đã từng “dị ứng” với sắc đẹp phụ nữ đến như vậy.  Nói cho cùng, sắc đẹp tự nó không nói lên nhân cách của một cô gái, mà là lối sống của cô gái ấy.  Nàng hiển nhiên tự biết mình đẹp và muốn chồng được thật sự hạnh phúc và tự hào về vẻ đẹp của vợ mình.
     
    Duy Khải nheo mắt nở một nụ cười thật quyến rũ, đáp hùng hồn:
    -Trường hợp hai đứa mình thì anh không bao giờ sợ, vì cái đẹp đó của em được đi kèm với một phẩm hạnh tuyệt vời rồi!
     
    Trân Châu sung sướng trong lòng che miệng cười rúc rích.  Duy Khải ngưng ít giây rồi điềm đạm nói thêm:
     
    -Nhưng anh yêu em chính là vì con người em, nhân cách của em, cách ăn nói và ứng xử của em, yêu cái hay và cái chưa hay, cái đẹp và cái chưa đẹp.  Nói chung là bản thể em, như là:
    “…Yêu em khi chỉ biết đó là em.”
     
    Chàng khoa tay khẽ hát một câu trong bài “Vì Đó là Em” của nhạc sĩ Diệu Hương, giọng cố ý nhừa nhựa pha trò.
     
    Hai người cùng bật cười thật vui.  Nói chuyện gì hay đề tài gì thì cuối cùng họ cũng tìm được cách để vui cười đùa giỡn với nhau.
     
    Duy Khải gọi một ly cối trái cây hỗn hợp ướp lạnh nhiều loại cắt sẵn, gồm xoài, mít, thơm, táo, dâu, đu đủ, nho, dưa lưới, dưa tây, đủ các màu sắc xanh vàng đỏ nhìn thật hấp dẫn để ăn chung.  Trân Châu lấy hai chiếc nĩa nhựa, đưa chàng một cái rồi hai người vừa ngắm cảnh vừa xiên trái cây ăn ngon lành.
     
    Nhấm nháp được vài miếng trái cây, nàng lên tiếng:
    -Anh, có chuyện này quan trọng em mới nhớ, cần bàn với anh nè!
     
    Duy Khải lộ vẻ quan tâm:
    -Gì vậy cưng?
     
    Nàng từ tốn kể:
    -Hôm kia ba mẹ có nói chuyện với em.  Chinh nó sắp tốt nghiệp sẽ đi du học cũng vài năm.  Nhà chỉ còn có ba mẹ thôi, mà cũng ra ngoài văn phòng công ty gần như suốt ngày.  Nhà rộng quá mà chỉ có hai người neo đơn, nên ba mẹ có ý muốn hai đứa mình sau khi cưới về ở chung nhà cho vui thay vì ra riêng làm chi cho tốn kém.  Ba mẹ giờ còn có mình em nên cũng buồn nếu em đi xa khi lấy chồng.  Ba mẹ chỉ đề nghị vậy thôi, nói với em hỏi ý anh, còn tùy mình quyết định!
     
    Duy Khải xiên một miếng trái cây hững hờ cho vào miệng, đồng thời đưa mắt nhìn xa xăm bên kia bờ kênh suy nghĩ.  Lúc trước chàng đã bàn với Trân Châu sau khi cưới sẽ ở riêng cho tự do thoải mái, ban đầu thuê nhà ở tạm vài tháng rồi sẽ tìm mua một căn nhà nhỏ thích hợp.  Chàng không ngại việc ở rể, nhưng cũng e dè những đụng chạm trong cuộc sống có thể vô tình xảy ra làm sứt mẻ tình cảm với cha mẹ vợ, mà nếu như vậy người luôn bị kẹt ở giữa khổ sở nhất là Trân Châu vợ chàng.  Duy Khải rất yêu thương nàng nên không bao giờ muốn nàng buồn khổ.  Nhưng ra riêng để cho Trân Châu vì lấy chồng mà phải xa cha mẹ thì cũng tội.  Chàng đâu nỡ từ chối nếu như đó là ước nguyện của nàng.
     
    Nghĩ vậy chàng nhìn Trân Châu dịu dàng đáp:
    -Anh sống chỗ nào cũng được, miễn em vui và hạnh phúc thì anh đều chấp nhận.  Em thích cách nào hơn Trân Châu?
     
    Câu nói này hàm ý Duy Khải nhường cho nàng được quyền quyết định.  Trong lòng Trân Châu rất biết ơn thành ý đó của chàng, nhưng cũng lập tức có những trăn trở như vừa rồi của Duy Khải.  Là một cô gái ý tứ và hiểu biết, nàng tất nhiên nhận thức được những trở ngại cũng như ưu điểm của việc sống chung và ra riêng.  Trong trường hợp này nàng biết mình cần phải quyết đoán, vì không ai dự đoán được tương lai sẽ ra sao.
     
    Thế nên nàng nhìn Duy Khải điềm đạm giải bày, rất nhẹ nhàng:
    -Dạ, em làm vợ anh rồi thì anh đi đâu em theo đó.  Nếu anh cho phép em được quyết định thì em nghĩ mình nên về ở chung với ba mẹ.  Hai đứa mình đi làm suốt ngày, ba mẹ cũng ra ngoài văn phòng suốt ngày, tối về gặp chào hỏi một chút rồi cũng phải nghỉ để ngày hôm sau đi làm tiếp, nên em hy vọng sẽ ít có trở ngại.  Được một cái nhà sẽ đông vui hơn.  Nếu ba mẹ có cần gì mình có thể giúp đỡ săn sóc được…
     
    … À, và mẹ còn nói khi mình có con mẹ sẽ phụ giúp trông em bé để mình đi làm nữa đó anh.  Anh thấy như vậy có được không?
     
    Lời nói quá khéo léo, có tình có lý khiến Duy Khải thầm nể phục vị hôn thê của mình vô cùng.  Trong cách nói của nàng vừa thể hiện lòng tôn trọng đối với chồng, vừa bày tỏ sự quan tâm hiếu thảo với cha mẹ.  Tháng trước lúc bàn về cuộc sống sau khi thành hôn với gia đình mình, cha mẹ chàng khuyến khích hai người nếu có điều kiện nên sống độc lập, vì nhà Duy Khải không được rộng rãi nên ông bà Duy Tâm chẳng nề hà việc Trân Châu về làm dâu.
     
    Chàng gật đầu dễ dãi đáp:
    -Anh thấy cũng được.  Vậy mình cứ làm theo ý em đi Trân Châu!
     
    Lúc bấy giờ trời đã tối, người ta bật những ngọn đèn vàng căng trên những thân cây dọc bờ kênh trông như những ngọn nến lung linh huyền ảo rất gợi cảm.  Duy Khải nắm tay người yêu rủ:
    -Mình đi ăn tối rồi hãy về em nhé?
    -Dạ.
     
    Đôi vợ chồng sắp cưới cùng nhau đứng lên rời quán.  Duy Khải choàng tay ngang thân mình mềm mại của Trân Châu trong khi nàng sung sướng nép mình sát bên chàng cùng đi ra xe.
     
    Thời gian trôi nhanh.  Tối nay Duy Khải ghé thăm và dành ít thời gian trò chuyện với Trân Châu, vì ngày mai sẽ là lễ thành hôn của đôi bạn.  Không nói ra nhưng ai cũng cảm thấy thật bồi hồi trong lòng, một cảm xúc rất đặc biệt khó tả trong ngày cuối cùng trước khi từ giã cuộc sống độc thân để lập gia đình, cùng ăn đời ở kiếp với nhau.
     
    Từ ít tuần trước, sau khi hai người đã bàn bạc và đồng ý sau khi thành hôn sẽ về sống trong nhà cha mẹ Trân Châu theo ý nguyện của hai vị, nàng và Duy Khải đã bảo nhau hai vợ chồng sẽ dùng căn phòng của nàng hiện giờ, vì nó rất rộng nên hai người ở vẫn thoải mái.
     
    Đôi bạn cũng đã chuẩn bị và làm một số sửa đổi cho căn phòng để thích hợp hơn với cuộc sống lứa đôi.  Đối với cả hai, mọi thứ trong căn phòng này đều tràn đầy kỷ niệm tình yêu của hai đứa, nên tất cả đều được giữ lại hầu như nguyên vị trí cũ.  Chỉ có hai thay đổi chính là chiếc giường được đổi thành cỡ rộng hơn và thêm một chiếc bàn làm việc nhỏ cho Duy Khải đặt đối diện với chiếc bàn học hồi xưa của nàng.
     
    Trân Châu bước lại ngồi trên tai ghế bên cạnh vị hôn phu của mình trên chiếc ghế bành trong phòng, xoa tay lên tóc chàng dịu dàng hỏi:
    -Ngày mai cưới vợ rồi, có thấy hồi hộp không anh?
     
    Duy Khải quay đầu ngước nhìn nàng, cười đáp:
    -Có chứ em, nhưng mà là sự hồi hộp trong hạnh phúc, giống như kiểu… đứa bé sắp được tặng quà sinh nhật vậy!
     
    Nàng cười khúc khích:
    -Trời ôi, anh ví von nghe tượng hình dễ sợ luôn đó.
     
    Chàng nhỏ nhẹ:
    -Vậy còn em, em có hồi hộp lo sợ gì không Trân Châu?  Con gái trước ngày lấy chồng chắc phải có nhiều tâm sự lắm phải không em?
     
    Nàng nghiêng đầu mỉm cười nghĩ ngợi rồi tỏ lòng:
    -Em ấy hả, chắc cũng có chút chút.  Nhưng em nghĩ đó chỉ là cảm xúc bình thường trước một thay đổi quá lớn của đời người, chứ lấy được người mình yêu mà lại được sống trong căn phòng thân quen của mình như em thì may mắn nhất rồi.  Em đâu còn mong ước gì hơn!
     
    Duy Khải đưa ngón tay lên đặt nơi môi nàng, làm mặt nghiêm trọng:
    -Em nói thiếu rồi!  Lấy được người mình yêu và yêu mình, mới chính xác.
     
    Trân Châu nguýt chàng cười, cong môi lên dỗi yêu:
    -Thì ý em là vậy chứ bộ.
     
    Duy Khải cười khì rồi trầm ngâm:
    -Em còn nhớ bài thơ “Vu Quy” của thi sĩ Tuệ Mai mà mình đã có lần bàn luận hồi trước không?  Cái cảnh người con gái đi lấy chồng trong bài thơ đó nghe man mác buồn, ảo não tội nghiệp sao sao đó.
     
    Trân Châu gật đầu đồng tình:
    -Dạ, hồi đó lúc dì Tâm bạn của mẹ dạm hỏi em cho anh Phước con dì ấy, nhớ tới bài thơ này em cũng đã rất buồn mà khóc đó anh!
     
    “Một lần khép nép 
    chào biệt mẹ cha 
    phận con là gái 
    như hạt mưa sa.
     
    Một lần e lệ
    bước lên xe hoa 
    khép trang nhật ký 
    thôi giòng viễn mơ.
     
    Thôi chăn gối lẻ 
    gửi lại giường xưa
    ủ giùm cho nhé 
    hương đào ngây thơ…”
     
    Âu yếm nhìn nàng, Duy Khải dịu dàng vỗ về:
    -Anh thật lòng hy vọng ngày vu quy sẽ được mãi nhớ trong lòng em là ngày hạnh phúc nhất trong đời mình, vì anh sẽ luôn yêu thương, trân trọng và nâng niu em, Trân Châu nhé!
     
    Câu nói thiết tha đầy chân tình làm cho nàng cảm động đến lặng người.  Vâng, Duy Khải ơi, anh đối xử với em bằng tất cả tấm lòng như vậy, thì ngày vu quy của em chắc chắn sẽ là một ngày đẹp nhất trong đời rồi.  Có thể cũng sẽ có những giọt lệ điểm đôi má như trong bài thơ ấy, nhưng đó là những giọt lệ vì hạnh phúc dạt dào, chứ không phải vì buồn tủi khổ đau đâu nhé anh!
     
    Ngước lên thấy gương mặt thân thương dịu hiền của người vợ sắp cưới đang cúi xuống nhìn mình, Duy Khải thấy rộn lên trong lòng một cảm xúc yêu thương lâng lâng khó tả.  Trân Châu cũng cảm nhận được một điều khác lạ trong ánh mắt nồng nàn ngây dại của chàng, tim chợt đập mạnh, chưa kịp trấn tỉnh thì chàng đã bất ngờ ôm ngang tấm thân kiều diễm ấy kéo nàng ngả xuống nằm ngang trên mình chàng trên chiếc ghế bành.  Hai đôi môi tìm nhau trong say đắm ngất ngây như quên cả mọi thứ trên đời.  Duy Khải hôn khắp khuôn mặt trắng hồng của Trân Châu, thấy hồn như đang say trong men rượu tình ngọt lịm.  Chàng thầm thì bên tai người yêu:
    -Em thơm quá Trân Châu ơi!… Em làm anh chết mất thôi!
     
    Trân Châu đỏ bừng đôi má, sung sướng cảm nhận được sự cuồng nhiệt khao khát của chàng khi đôi môi tham lam ấy hôn xuống cổ nàng rồi thấp hơn nữa, khiến nàng nhột nhạt, cười khúc khích đưa tay đẩy khẽ đầu chàng ra:
    -Anh… Duy Khải… ngừng lại đi anh!… nhột em quá!…
     
    Đang lặng ngụp trong cơn sóng tình yêu dâng trào, nghe Trân Châu bảo vậy Duy Khải lập tức dừng ngay lại, nhìn chăm chú vào gương mặt nàng để dò xét trong đó có chút khó chịu vì bị xúc phạm hay giận hờn gì chăng.  Đối với chàng, trong cái tình yêu sâu sắc kia luôn đi đôi với sự tôn trọng, nên chàng tuyệt đối không làm gì gượng ép nếu điều đó gây cho Trân Châu cảm giác bất an không vừa ý.
     
    Thấy nét mặt hoang mang lo lắng của chàng, nàng mỉm cười lườm chàng một cái rồi nũng nịu:
     
    -Anh đó nhe, tham lam quá hà!  Làm đồ nhăn hết rồi nè!  Bây giờ ra ngoài rủi ba mẹ hay dì Năm mà thấy được, không khéo lại nghĩ mình đã…
     
    Chàng phì cười nghênh mặt lì lợm đáp:
    -Cũng có sao đâu, chỉ còn chưa đầy hai mươi bốn giờ, mình là chính thức vợ chồng rồi mà!  Chắc mọi người cũng thông cảm thôi phải không em!
     
    Trân Châu đưa đôi tay níu cổ chàng xuống, âu yếm hôn vào má chồng sắp cưới của mình thỏ thẻ:
     
    -Chờ được bao lâu nay rồi, thêm một ngày nữa bộ không được sao anh?  Thôi ráng chút đi mai em đền cho!
     
    Dịu dàng hôn vào mái tóc mềm của Trân Châu, chàng đáp bằng giọng trầm trầm tha thiết:
     
    -Anh đùa chút thôi, chứ lòng anh yêu em hơn tất cả mọi ham muốn trần tục mà Trân Châu.
     
    Hai người nhìn nhau mỉm cười, đôi bàn tay ôm chặt lấy nhau trong tràn đầy yêu thương.
     
    Lễ cưới của Trân Châu cùng Duy Khải được tổ chức tại tư gia, rất vui vẻ nhưng cũng trang nghiêm và cảm động.  Khách mời không quá đông chỉ gồm bà con hai họ và một số bạn bè thân thiết.  Hai người bạn thân thời còn học phổ thông của Duy Khải là Chánh và Văn cũng ráng thu xếp thời gian về góp vui với hai người.  Họ cũng là bạn cùng lớp với Trân Châu năm cuối trung học, nên niềm vui ngày họp mặt càng tăng lên gấp bội.  Bảo thật đáng tiếc vì bận công việc đột xuất nên không đến được.
     
    Văn vẫn vui tính như ngày nào, anh khoác vai Duy Khải vừa cười vừa nhìn hai vợ chồng nói oang oang:
     
    -Ê Chánh, đi đám cưới của thằng Khải và Trân Châu, cả hai đều là bạn cũ tụi mình ngộ ngộ sao đâu ha!  Hồi đó tụi nó chơi thân mình ghép cho vui.  Ai nhè hai đứa nó yêu nhau thật.  Vui dễ sợ!
     
    Chánh lúc này đã lập gia đình với Băng Phương, cũng vui vẻ góp vào, nói với Văn nhưng để trêu chọc Duy Khải:
     
    -Tại mày không đi nhiều với nó bằng tao nên mày không biết thôi!  Chứ lúc đó tao biết nó đã yêu Trân Châu trước khi chính nó nhận ra điều đó nữa kìa.  Tao chưa thấy thằng con trai nào ngố bằng thằng này!
     
    Trân Châu gặp lại các bạn cũ cũng thấy rất vui.  Nàng nghe Chánh nói phải bật cười, nhìn Duy Khải nũng nịu:
     
    -Anh Khải, nghe Chánh nói chưa?  Bạn anh còn nhận ra anh lúc đó đã yêu em, mà anh thì không biết đó!  Phải chi anh mà biết thì em đâu có cực như vậy!
     
    Duy Khải hiểu ý Trân Châu muốn ám chỉ chuyện lúc xưa khi nàng phải giả vờ lạnh nhạt với chàng và đi với Hải, người anh họ của nàng để cho chàng thấy mà buồn ghen.  Tới lúc đó Duy Khải mới đau khổ đến tái tê và nhận ra cái tình cảm lâu nay dành cho Trân Châu không phải chỉ là tình bạn, mà là tình yêu rồi.  Nghe lại chuyện này chàng mắc cỡ đỏ rần cả mặt, gãi đầu gãi tai cười bẽn lẽn không nói được gì.
     
    Văn lại cười toe toét:
    -Bây giờ sẵn đây hai ông bà nói thật cho tụi tui biết đi!  Thật ra hồi đó ai yêu ai trước, và ai tỏ tình trước nè?
     
    Trân Châu và Duy Khải nhìn nhau như cùng tự tìm câu trả lời.  Ừ nhỉ!  Chưa ai từng nghĩ đến điều này vì thấy nó không quan trọng.  Từ tình bạn nó chuyển sang tình yêu thật nhẹ nhàng lúc nào không hay, và cũng chẳng cần tỏ tình gì họ cũng từ từ nhận ra đã yêu nhau rồi.
     
    Duy Khải khoát tay cười xòa:
    -Mày hỏi kiểu đó tụi tao chịu thua!  Chắc là cùng một lúc quá…
     
    Cả đám lại có một trận cười giòn giã.
    Tiệc vào chưa được bao lâu thì một thanh niên dáng vẻ phong trần, diện veston trắng thắt nơ xanh nước biển lịch lãm bước vào, trên tay là một gói quà lớn.
     
    Anh ta đường hoàng bước lại bên đôi vợ chồng son.  Trân Châu nhận ra người này lập tức reo mừng:
    -Trời, anh Ân!  Cuối cùng anh đã tới.  Châu cứ tưởng anh hổng đến nữa!
     
    Ân cười thật tươi, nhón tay lấy ly rượu trên bàn trầm giọng:
    -Đám cưới của Miu Miu làm sao anh có thể không tới chứ?  Chà, hai đứa nhìn đẹp đôi ghê!  Chúc mừng em trăm năm hạnh phúc!
     
    Trân Châu nét mặt rạng rỡ:
    -Cám ơn anh nhiều!  Ủa, chị đâu sao anh hông đưa đến cho vui?
     
    Ân khoát tay:
    -Tuần này cô ấy phải đi công tác đột xuất nên không đến được, cho anh xin lỗi giùm cô ấy nhé!
     
    Rồi đưa hai bàn tay ra như để cho thấy mình chưa đeo nhẫn cưới, Ân đính chính:
    -Sang năm tụi anh mới tính chuyện đám cưới.
     
    Trân Châu nhí nhảnh:
    -Vậy lúc đó anh nhất định phải mời vợ chồng Châu đó nha!
    -Dĩ nhiên rồi!
     
    Ân quay sang Duy Khải, đầu gật gù giọng chậm rãi:
    -Chúc mừng mày nghe Khải!  Mày là thằng có phúc lắm đó, có biết không?
     
    Duy Khải cười thân thiện:
    -Tao biết rồi.  Cám ơn mày đến dự tiệc với tụi tao.  Chừng nào tới lượt đám cưới mày, nhất định tụi tao sẽ tới.
     
    Háy mắt với Duy Khải, Ân cảnh cáo nửa đùa nửa thật:
    -Nhưng nhớ đây, mày mà bạc đãi con Miu Miu thì tao sẽ không tha cho mày đâu đó!
     
    Duy Khải nhìn sang Trân Châu cười âu yếm, vui đùa:
    -Em xem thằng Ân nó lo chuyện viễn vông dễ sợ chưa!
     
    Ân cười toét miệng: 
    -Biết đâu chừng!  Miu Miu, nhớ nghe chưa?  Nếu chồng em mà hiếp đáp gì em, hãy gọi méc với anh.  Anh sẽ trừng trị nó bằng luật giang hồ đích đáng!
     
    Ba người cùng cười sảng khoái.  Ân nhìn Trân Châu với một tâm tưởng thật nhẹ nhõm êm đềm, nhận ra cái tình yêu thơ dại ngày xưa ấy đã thực sự được dỗ dành bởi thời gian để đi vào một giấc ngủ bình yên không mộng mị.  Giờ đây anh chỉ còn cái tình cảm thật trong sáng như một người anh trai thời thơ ấu trong ngày vui của cô bé Miu Miu anh đã gắn bó ngày nào.  Ân thật sự vui và xúc động như chính em gái mình đang hạnh phúc trong ngày vu qui bên người chồng thật xứng đáng để nàng yêu.
     
    Lễ cưới kéo đến mười giờ đêm khách mới bắt đầu ra về.  Nhìn đôi tân lang, tân giai nhân thật đẹp đôi ai ai cũng trầm trồ khen ngợi.  Trân Châu trong lễ phục áo cưới trông xinh đẹp lộng lẫy như một nàng tiên giáng trần.  Ngày thường nàng đã đẹp lắm rồi, nhưng hôm nay càng yêu kiều diễm lệ.  Duy Khải choàng tay ôm ngang thân mình Trân Châu vào lòng cùng nhìn tấm bảng nhung đỏ lộng lẫy ghi chữ tên hai người Phan Duy Khải và Trần Nhật Trân Châu lồng vào nhau rất nghệ thuật trong một trái tim, hai bên là cặp loan phượng đối xứng nhìn thật đẹp.  Lúc cưới Duy Khải hai mươi bảy tuổi, Trân Châu tròn hai mươi sáu.
     
    Sau khi tiệc tan và khách khứa đã về, Duy Khải cùng Trân Châu đôi uyên ương mới cưới về nhà, tắm gội rồi vào nghỉ.  Họ ríu rít bàn luận rất nhiều về tiệc cưới của mình và những vị khách đến dự tiệc cùng những điều linh tinh khác.  Sau đó, có lẽ do mệt sau một ngày dài cho hôn lễ và tiệc tùng, cả hai ngủ thiếp đi lúc nào không hay.
     
    Đâu khoảng vài tiếng đồng hồ sau, Duy Khải bỗng choàng tỉnh.  Trời vẫn còn rất tối, căn phòng lờ mờ trong ánh sáng yếu ớt của ngọn đèn ngủ vàng vọt.  Thoạt đầu, chàng hơi ngỡ ngàng không nhớ mình đang ở đâu vì lần đầu tiên ngủ trong căn phòng này, nhưng rồi nghe nặng nặng nơi vai, chàng mới nhận ra Trân Châu, vợ mới cưới của chàng đang gối đầu trên vai mình ngủ ngon lành.  Hơi thở nàng đều đặn và lồng ngực nhấp nhô theo mỗi nhịp hô hấp trông vô cùng gợi cảm.
     
    Duy Khải cúi xuống nhìn vợ.  Đã rất quen thuộc với khuôn mặt thân thương của Trân Châu, nhưng đây là lần đầu tiên chàng được ngắm nhìn nàng trong lúc ngủ.  Dưới ánh đèn mờ ảo, khuôn mặt Trân Châu đẹp mê hồn như tiên nữ trong truyền thuyết.  Vầng trán thẳng với mái tóc đen huyền óng ả nằm hờ hững bên bờ vai.  Mái tóc này chàng đã bao lần vùi mặt vào ngất ngây trong hương tóc để quên hết sầu muộn trên đời.  Và kia nữa!  Đôi mắt nhắm lại với làn mi dài cong vút, chiếc mũi xinh xinh thanh tú, đôi môi đỏ hồng tự nhiên, một khuôn mặt thật cân đối, và làn da trắng hồng mịn màng.  Một vẻ đẹp sao mà thùy mị đằm thắm khiến chàng càng nhìn lại càng yêu.
     
    Khi nàng ngủ đã đáng yêu đến thế, còn khi thức thì lại càng hơn.  Trân Châu của chàng có một cái duyên ngầm trời cho mà càng tiếp xúc trò chuyện, Duy Khải lại càng thấy thu hút quyến rũ.  Nhớ lại lần ấy khi hai đứa bàn tính chuyện trước lúc chàng đi du học, Trân Châu có nói đùa rằng nàng có duyên đầy mình để trêu chọc chàng.  Giờ nghiệm lại Duy Khải thấy quá đúng, và chính cái duyên này sẽ làm chàng đắm say suốt cuộc đời.
     
    Duy Khải mãi mê ngắm nhìn vợ mà lòng dào dạt một tình yêu thương chất ngất.  Cô gái này đã đến với đời chàng cứ như một phép màu mà trời cao đã ban tặng, và tình yêu của nàng là điều chàng luôn vô cùng trân quý đến mức tôn thờ.  Giờ phút này được ôm ấp Trân Châu trong vòng tay để nàng ngon giấc mộng lành, chàng lại càng xúc động trong một tình cảm bồng bềnh hạnh phúc không sao tả được.
     
    Đưa mắt nhìn quanh căn phòng, chàng bỗng thấy buồn cười khi nhận ra cái ngớ ngẩn lúc nãy của mình khi nằm bên vợ mà không biết.  Đêm tân hôn mà hai đứa ôm nhau ngủ khoèo, thậm chí chàng không nhớ là mình đã kết hôn và có vợ bên cạnh.  Đúng là khôi hài quá sức!  Tự nhiên Duy Khải không nhịn nổi bật lên cười, lúc đầu còn rúc rích nhẹ nhẹ nhưng càng lúc càng cười dữ.  Chàng cố gắng bụm miệng mình để khỏi gây tiếng ồn đánh thức Trân Châu dậy, tạo nên những âm thanh khùng khục trong cổ họng.  Toàn thân chàng rung rung giật giật theo từng tràng cười không cách gì nín được.
     
    Lúc ấy thì Trân Châu cũng tình cờ vừa tỉnh giấc.  Ngước mặt lên thấy chồng đang tự bịt miệng mà cười đến đỏ rần cả mặt, nàng ngơ ngác hỏi:
    -Chuyện gì vậy anh?  Sao cười nè?
     
    Duy Khải vừa ráng nín cười vừa xua tay giải thích :
    -Chẳng có gì.  Tại anh thức dậy nửa chừng, nằm bên vợ mà cũng không biết nên thấy mắc cười quá vậy thôi.
     
    Trân Châu nhoẻn miệng cười đưa bàn tay lên xoa nhè nhẹ trên ngực chồng, giọng nũng nịu trêu chọc:
     
    -Vậy nằm bên vợ có khác gì với nằm chung mấy anh bạn trước đây của anh hông?
     
    Duy Khải không khỏi bật cười thú vị với câu hỏi rất đáo để của nàng.  Chàng nắm bàn tay vợ đang đặt trên ngực mình âu yếm nói:
     
    -Không khác mới là lạ đó.  Mà Trân Châu nè, bây giờ mình đã thành vợ chồng, em có thấy hạnh phúc không, em có vừa ý với đám cưới của mình không?
     
    Tay trong nhau Trân Châu ngước nhìn chồng mà trong lòng sung sướng vô hạn.  Một thoáng hoài niệm chợt lướt qua hồn.  Nàng bước vào yêu khi tuổi còn rất trẻ nhưng may thay được ông tơ bà nguyệt thương tình xe duyên cùng Duy Khải, một chàng trai có trái tim yêu nồng nàn sâu sắc lại lương thiện nhân nghĩa, nên vì thế cuộc tình của nàng có thể nói rất trọn vẹn, mà cuối cùng đã được tác hợp bằng một nghi lễ thật thiêng liêng ngày hôm qua.  Đời người con gái trong tình yêu còn mong gì hơn vậy nữa.  Trân Châu biết mình chỉ có thể yêu một người và sẽ mãi một người.  Nàng bèn cười tươi gật đầu đáp:
     
    -Dạ, em rất hạnh phúc được làm vợ anh, và vô cùng mãn nguyện với đám cưới của hai đứa mình.  Thế còn anh?
     
    Rất chân thành Duy Khải đáp bằng giọng trầm trầm thiết tha:
    -Em biết không Trân Châu, cưới được em là cái phúc lớn của anh.  Hồi đó lúc lần đầu nói lời yêu em, anh có hát cho em nghe một khúc hát, trong đó có câu:
     
    “… Tình yêu em đã cho anh
    Nhiều hơn mơ ước trong đời …”
     
    … Lúc đó anh đã biết điều này, bây giờ gần mười năm sau nó vẫn còn đúng, và anh biết cho đến cuối đời nó vẫn sẽ đúng.  Quả nhiên tình yêu của em dành cho anh còn hơn cả những gì anh mơ ước trong cuộc đời này.
     
    Trân Châu chớp mắt xúc động.  Vâng, em sẽ là người vợ hiền yêu thương anh bằng cả trái tim mình để xứng đáng với lòng tin yêu bao la anh dành cho em.
     
    Lòng thì nghĩ vậy nhưng muốn trêu chồng, Trân Châu ngoe nguẩy đáp:
    -Hôm đó… em nhớ anh đâu có nói yêu em hồi nào đâu nè!
    -Có chứ! - Duy Khải tròn mắt cãi.
     
    Nàng lắc đầu cười bướng bỉnh:
    -Em hổng nhớ à nghen.  Anh sang nhà tặng hoa hồng lụa cho em, cũng ngay trong căn phòng này nè, rồi hai đứa mình ngồi nói chuyện.  Sau đó em bảo anh khi nhập học sang đưa em đi học chung, rồi chút sau anh ấp úng xin lỗi em, tiếp đến anh hát khúc nhạc đó cho em nghe.  Chấm hết!
     
    … À, còn nữa!  Hôm đó đợi tới khi người ta dỗi anh mới chịu xưng “anh em”, còn không thì cứ xưng bằng “tôi, tôi”, nghe thấy ghét!
     
    Nói đến đó Trân Châu hất mặt, dẩu đôi môi thắm hồng lên phụng phịu trông dễ thương vô cùng.
     
     Duy Khải làm bộ kinh ngạc kêu lên:
    -Trời, từng chút một mà em nhớ hết vậy sao Trân Châu?
     
    Nàng cong môi ngúng nguẩy đáp:
    -Chứ sao, kỷ niệm tình yêu đầu đời của người ta mà, người ta sẽ nhớ đến suốt đời, hổng như ai kia mau quên đâu.
     
    Rúc mặt vào mái tóc dài thơm dìu dịu của nàng, Duy Khải cười khì khì nói:
    -Chọc em thôi, chứ sao anh quên được.  Nhớ kỹ lại đi cưng, tuy anh không dùng tiếng “yêu” hôm đó, nhưng đã bày tỏ tình yêu của anh dành cho em khi giải thích vì sao anh chỉ tặng em một bông hồng duy nhất rồi.  Đúng không nè?
     
    Trân Châu tất nhiên hiểu lòng chàng rất rõ, nhưng còn muốn tiếp tục đùa với chồng, nên rúc rích cười đáp một cách tinh nghịch:
     
    -Dạ, thì đúng.  Nhưng em thích được nghe nói rõ ràng anh yêu em hơn à.  Nói vòng vòng như vậy mất công tự diễn giải lắm.  Tối ngủ phải suy nghĩ coi người ta có thật ý nói yêu mình không nữa, vừa hồi hộp vừa nhức đầu.
     
    Duy Khải nhăn mặt cười đáp:
    -Trong khung cảnh như vậy câu nói của anh quá rõ ràng rồi còn gì.  Hương tình yêu tràn ngập cả căn phòng mà khó hiểu gì nữa!
     
    Trân Châu không đáp mà tiếp tục cười hinh hích, nét mặt hồn nhiên nhí nhảnh đáng yêu không thể tả.  Nhìn nàng Duy Khải phải phì cười mắng yêu:
     
    -Con gái mà nghịch dễ sợ luôn, mà nghịch kiểu này chắc anh chết vì yêu chứ chịu gì nổi.
     
    Quả thật Trân Châu bình thường rất ngoan, nhưng thỉnh thoảng cũng thích nghịch ngợm một cách nhẹ nhàng để đùa chơi với Duy Khải.  Mà cái cách nghịch của nàng cộng với cái dáng điệu duyên dáng trời cho khiến nàng khi ấy lại càng quyến rũ vô ngần.
     
    Hai người cùng khúc khích cười rồi nhìn nhau đầy âu yếm.  Duy Khải từ từ cúi xuống hôn lên đôi môi đỏ mọng đang hé mở như mời gọi của Trân Châu.  Xuân tình nam giới tự nhiên bốc cao như nham thạch trong lòng đất đang sôi sục chuẩn bị phun khỏi miệng núi lửa.  Đôi môi tham lam say đắm của chàng hôn tới tấp lên cổ rồi xuống gò ngực tròn đầy thanh tân.  Đôi tay chàng như hai dải lụa êm ái len lỏi trên làn da trắng ngần mềm mại kia, khám phá một cách nâng niu nhưng không kém phần háo hức thèm thuồng.  Chàng như chìm ngập trong một cảm xúc ngây ngất nửa mê nửa tỉnh.
     
    Đây là lần đầu tiên của Trân Châu thì cũng là lần đầu tiên của Duy Khải.  Xưa giờ chàng không có tính thích trụy lạc lăng nhăng.  Thời còn trong đại học có lần đi chơi với vài anh bạn từng trải, họ có ý dụ dỗ chàng đi “nếm mùi đời” cho biết.  Không phải là Duy Khải nhát hay chẳng có nhu cầu, nhưng chàng đã luôn từ chối vì nghĩ đó là điều không nên làm, và quan trọng nhất chàng không bao giờ muốn làm cho Trân Châu buồn và thất vọng vì mình.  Rõ ràng là cái tình yêu sâu sắc và chân thành của chàng dành cho Trân Châu đã trở thành một loại khuôn vàng thước ngọc.  Nó là một động lực vô hình nhưng vô cùng mạnh mẽ, nhắc nhở chàng phải luôn cư xử một cách đàng hoàng có trách nhiệm nhất của người đàn ông cho xứng đáng với tình yêu cao quý của nàng.
     
    Trân Châu thoạt tiên cũng hơi bất ngờ trước cái cuồng nhiệt bão táp của Duy Khải.  Chưa bao giờ nàng thấy chàng khao khát vồ vập như bây giờ, nhưng nhờ đã chuẩn bị tâm lý chu đáo nên nàng hòa nhập cùng chồng nhanh chóng.  Nàng hé đôi mắt đen nhánh khẽ nhìn chàng, tim như đang vỡ òa vì xúc động và hạnh phúc.  Người yêu đầu tiên và duy nhất trong đời nay nàng đã được gọi là chồng, để trong đêm hợp cẩn này đóa hoa trinh nguyên nàng sẽ trao gởi đến chàng.  Hai người đã đến với nhau thật tình nguyện, thật dịu ngọt và trọn vẹn, thủy chung, son sắt.  Từ một tình bạn hết sức đẹp và trong sáng, một nụ hồng tình yêu tuyệt mỹ đã nảy sinh giữa đôi bạn Trân Châu - Duy Khải.  Qua năm tháng được cả hai nâng niu, chăm chút và nuôi dưỡng, để ngày hôm nay đã nở hoa thành một bông hồng tình yêu ngát hương rực rỡ cho người đời chiêm ngưỡng và ngợi khen.
     
    Giờ phút này, khi đôi uyên ương Duy Khải và Trân Châu đang chìm đắm trong mật ngọt ái ân, nó không còn đơn thuần là cái đam mê nhục thể phàm trần nữa, mà đã vượt lên một phạm trù tâm linh cao hơn.  Đó là sự giao hòa giữa hai tâm hồn thành một, bắt nguồn từ một tình yêu sâu đậm và chân thành dành cho nhau, sự tôn trọng trân quý nhau, sự giữ gìn và chia sẻ.  Sự giao hòa đó được bạn bè ủng hộ, cha mẹ hai bên chấp thuận kết hợp, và xã hội hợp thực hóa, để đôi tim cùng gõ đều một nhịp hướng về một tương lai chung.
    ☘︎
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 28.10.2022 09:13:32 bởi Hồi Kha >
    #19
     Hồi Kha 18.10.2020 10:52:59 (permalink)
     Trọn Đời Yêu Nhau  
     Phần 3 
     CHƯƠNG 19
      
     Sáng hôm sau, đôi vợ chồng son Duy Khải và Trân Châu vẫn còn quấn quít bên nhau như chưa muốn dậy.  Cái dư âm của cơn bão tình ái ân lúc nãy vẫn còn âm ỉ chưa hoàn toàn lắng dịu, khiến cho đôi uyên ương cứ muốn mãi bên nhau thật gần, thật lâu để tận hưởng hạnh phúc.
      
     Trân Châu nằm thỏm trong lòng chồng, sung sướng cảm nhận đôi môi chàng đang mơn man hôn trên làn tóc.  Căn phòng này rất thân thương với nàng, nhưng bây giờ lại càng ấm cúng hơn khi có sự hiện diện của người bạn đời mà nàng thương yêu hết dạ.  Chưa khi nào nàng có một tâm trạng nhẹ nhàng dịu ngọt trong lòng như lúc này.
      
     Nàng với tay ra sau đưa bàn tay chạm vào khuôn mặt Duy Khải đang kề cận ngay phía sau đầu mình, nhỏ nhẹ nói:
      
     -Anh Khải, sáng nay chút nữa thong thả anh đưa em về thăm ba má, chị Quyên và em Uyên bên nhà, nha anh?
      
     Đang mê say hôn làn tóc óng mượt của vợ, Duy Khải nghe vậy rất hài lòng cảm kích, thấy nàng quả nhiên thật hiểu biết và ý tứ.  Vừa mới thành hôn xong, đa số các cô dâu sẽ rất chú ý đến những ngày trăng mật hạnh phúc ở một thành phố xa mộng mơ trữ tình nào đó, còn nàng thì việc đầu tiên muốn làm là về thăm hỏi gia đình chồng.  Chàng khẽ nhoài đầu tới hôn vào má vợ, dịu dàng đáp:
     -Chút nữa ăn sáng xong xuôi mình sẽ cùng đi.
      
     Ngừng một chút chàng hỏi:
     -Mà Trân Châu này, em có muốn mình đi đâu cho tuần trăng mật không?  Anh sẽ đưa em đi nơi nào em thích.  Đừng ngại em nhé!
      
     Trân Châu nằm lặng im suy nghĩ.  Đối với nàng những khoảnh khắc như thế này là hạnh phúc nhất rồi, đâu cần phải đi đâu xa nữa.  Hạnh phúc tuy mong manh dễ vỡ nhưng đôi khi cũng rất bình dị.  Nhiều khi nó ở ngay bên cạnh mà người ta cứ đeo đuổi đâu đâu, để rồi chỉ khi đánh mất nó rồi mới giật mình hối tiếc thì đã muộn.  Nếu người ta biết hài lòng và trân quý những gì mình đang có, giữ gìn và xây đắp nó thì hạnh phúc sẽ mãi trong tầm tay, hoặc nếu chưa có cũng sẽ ắt đến một cách thật bất ngờ.
      
     Nghĩ vậy nàng thủng thỉnh tỏ bày:
     -Em thấy mình như vậy cũng hạnh phúc lắm rồi.  Đối với em thật lòng mà nói đi tuần trăng mật hay không cũng không quan trọng lắm, nhưng nếu mình muốn ghi lại kỷ niệm của một thời gian nghỉ ngơi rảnh rỗi sau ngày cưới thì ta sẽ đi.  Gần gần cũng được chẳng cần phải cầu kỳ.  Anh thấy sao?
      
     Chàng đề nghị:
     -Vậy thì mình ra biển chơi vài ngày cho thoải mái, em nhé?
      
     Thành phố biển chỉ cách đây hơn hai giờ lái xe về hướng Đông, là một phố thành nhỏ nhưng rất đẹp và lúc nào cũng tràn ngập khách du lịch.  Hiện giờ đang mùa ấm lại càng náo nhiệt.  Lúc nhỏ cả hai đều có đi riêng cùng gia đình mình, nhưng họ chưa từng đi chung đến đây lần nào.
      
     -Dạ, em cũng thích nơi đó lắm!  Nhưng mà mình ra đó chơi tham quan thắng cảnh và nghỉ mát thư giãn, chứ chắc em sẽ không tắm biển đâu.  Được hông anh? - nàng đáp.
      
     Duy Khải vùi mặt vào mái tóc nơi cổ vợ hôn hít say đắm.  Mùi hương tóc và da thịt con gái làm cho chàng lâng lâng như đang say.  Chàng thầm thì mơn trớn:
      
     -Bây giờ là mùa nắng ấm, mà em lại là vận động viên bơi lội, vậy mà ra biển chơi em lại không thích tắm biển sao?  Lạ vậy Trân Châu?
      
     Nàng cười, đính chính:
     -Em chỉ bơi cho khỏe, chứ đâu phải tập luyện để thi đấu gì đâu mà gọi là vận động viên nghe long trọng quá vậy anh!
      
     -Thì… ít ra em cũng bơi giỏi hơn nhiều người rồi, không phải sao cưng?
      
     Chàng lè nhè đáp trong lúc vẫn đê mê hôn nơi cổ nàng.  Trân Châu bèn giải bày, giọng lẫn trong tiếng cười khúc khích vì nhột:
      
     -Dạ thì đúng, nhưng ngoài bờ biển bây giờ đông lắm đó anh.  Anh nhớ mấy tháng trước lúc em đi công tác cho công ty ở miền trung không?  Em ngồi trên khách sạn nhìn xuống thấy khách du lịch đông nghẹt ngoài bãi cát mà sợ luôn.  Không khí xô bồ như vậy làm em hổng được thoải mái lắm đâu anh.
      
     Duy Khải ngẫm nghĩ thấy vợ chàng nói quả có lý.  Đúng vậy, Trân Châu xưa nay không thích những nơi đông đúc chật chội như thế.  Chàng vẫn còn nhớ rõ lần đưa nàng đi chơi Tết năm ấy ở hội hoa xuân, nàng rất thích vườn hoa nhưng vì quá đông người mà lại không được thưởng thức trọn vẹn.
      
     Đang nghĩ ngợi thì chợt Trân Châu xoay mình lại nhìn chàng cười tiếp lời, giọng nũng nịu pha chút bông đùa:
      
     -Với lại, em mà xuống nước sợ có người vì hờn ghen mà kém vui thì em buồn lắm đó!
      
     Vừa nghe qua chưa kịp hiểu ngay, Duy Khải khẽ cau mày suy nghĩ vòng vo.  Chợt nhìn lại châu thân vợ mình trong chiếc đầm ngủ màu hồng mỏng manh vô cùng đầy đặn cân đối, đẹp như tiên nữ, chàng vụt hiểu ra.  Thường ngày hai đứa đi chung ngoài đường chàng cũng không khó khăn gì nhận ra những đôi mắt của đàn ông đó đây len lén nhìn nàng.  Bây giờ trong bộ đồ tắm ướt át dưới nước, thân hình gợi cảm kia sẽ thu hút bao nhiêu ánh mắt thèm khát nữa đây!  Chàng rùng mình, chỉ mới tưởng tượng tới đó đã nghe mặt nóng bừng.
      
     “Trân Châu, em thật thông minh, nhạy cảm và ý tứ đến tuyệt vời!  Hình như chuyện gì em cũng nhìn thấy trước anh một bước.  Anh thật may mắn có được em trong đời!”
      
     Duy Khải nghĩ thầm rồi sung sướng ôm chặt lấy vợ vào lòng.  Chàng mỉm cười đáp khẽ âu yếm:
      
     -Ừ, vậy thì khỏi tắm biển vậy.  Mình sẽ đi ngắm cảnh tham quan cũng vui rồi.
      
     Trân Châu lật mình nằm chống thân trên hai tay cúi xuống nhìn vào đôi mắt chàng đang ngước lên nhìn mình, giọng chậm chậm êm như ru:
     -Được ở bên anh đi bất cứ nơi đâu em cũng rất vui.
      
     Mỉm cười, chàng nghịch ngợm đưa tay kéo nàng ngã đổ xuống nằm trên thân mình, đoạn hôn lên vầng trán vợ.  Giọng chàng nồng nàn:
      
     -Trân Châu nè, lát nữa qua nhà thế nào má cũng hỏi em về chuyện cháu đích tôn đó.  Hôm bữa má đã hỏi anh một lần rồi.  Em nghĩ… khi nào mình sẽ sẵn sàng có con hả em?
      
     Hai má đỏ ửng lên, Trân Châu tủm tỉm cười thỏ thẻ:
     -Xem anh kìa!  Tối qua mình đã… như vậy rồi, bây giờ anh mới bàn tính chuyện đó liệu có muộn quá hông anh?
      
     Nói vậy nhưng nàng đang thầm cảm kích chồng lắm, vì câu hỏi của Duy Khải cho thấy được sự tôn trọng của chàng đối với nàng trong việc phát triển gia đình.  Với tập tục đã thành lệ từ lâu đời nơi đây, người đàn ông thường nghiễm nhiên được cái quyền quyết định chuyện con cái mặc dù người phụ nữ là người phải mang nặng đẻ đau.  Và cũng không hiếm cảnh những gia đình mà người vợ bị buộc phải đảm nhận chức năng không khác gì một “máy đẻ” trong khi gia đình đã quá đông con nheo nhóc không được chăm sóc thỏa đáng.
      
     Nghe hỏi Duy Khải bèn bật cười, gãi đầu bẽn lẽn đáp:
     -Ừ nhỉ, anh ngớ ngẩn thật!  Nhưng mà nếu… được vậy thì cũng tốt mà!
      
     Trần Châu nhìn vào mắt chồng, miệng cười xinh lúng liếng:
     -Anh có sẵn sàng chưa đó?
      
     Chàng cười tình, tha thiết:
     -Rất sẵn sàng, em yêu à!  Con cái là sợi dây tình yêu bền chặt của hai đứa mà.
      
     Tủm tỉm cười, Trân Châu tinh nghịch:
     -Rồi, vậy mai mốt giao cho anh nhiệm vụ thay bỉm tã cho em bé thì hổng có được phàn nàn à nhen!
     -Khôn dễ sợ chưa!
      
     Hai đứa lại ôm nhau rúc rích cười.
      
     Mặt trời đã lên chiếu những tia sáng ban mai qua chiếc rèm cửa sổ, báo hiệu một ngày mới bắt đầu.  Đối với đôi vợ chồng mới cưới thời gian lúc này như chẳng có ý nghĩa gì nhiều, vì họ có cả ngày, cả tuần, thậm chí cả cuộc đời để chăm chút yêu thương nhau.  Duy Khải nhướng mắt nhìn chiếc đồng hồ điện trên bàn học xưa của vợ, đã hơn bảy giờ sáng.
      
     Chàng nắm bàn tay nhỏ nhắn của nàng, nhỏ nhẹ:
     -Bây giờ mình xuống ăn sáng đi Trân Châu, kẻo ba mẹ chờ.
      
     Trân Châu biết rõ cha mẹ nàng chưa ăn sáng giờ này, nên vẫn điềm nhiên nằm mềm nhũn trong vòng tay chàng, ánh mắt tình tứ nũng nịu:
      
     -Thôi… em còn mệt lắm chưa muốn xuống đâu.  Ai biểu tối qua anh làm người ta mất ngủ làm chi!  Đền em đi!
      
     Chàng cúi xuống sát mặt vợ mình, cười tinh quái:
     -Đền sao em mới chịu nè?… bằng cách… yêu em như lúc tối nữa nhé?
      
     Nàng lườm chồng, điểm ngón tay trỏ mình lên chóp mũi chàng trách yêu:
     -Anh tham lam lắm, biết cách lợi dụng quá ha!
      
     Duy Khải nhăn mặt, cười hềnh hệch:
     -Vậy thì em nói đi, phải đền thế nào em mới chịu?
      
     Trân Châu nhìn dáng điệu ngộ nghĩnh của chồng, muốn nhõng nhẽo để đùa với chàng một chút.  Nàng choàng hai tay qua cổ chàng, giọng ngọt lịm vòi vĩnh:
      
     -Nếu anh muốn em xuống ăn sáng, vậy bồng em xuống nhà dưới đi.  Em hổng muốn tự đi đâu, mệt lắm!
      
     Duy Khải nhìn sâu vào đôi mắt đen láy, thật long lanh dịu dàng, đẹp như mặt nước hồ thu kia mà nghe hồn mình như đang chơi vơi chìm đắm trong một bể yêu thương từ đôi mắt ấy.  Tim chàng thổn thức với một tình yêu nồng nàn dành cho vợ và kỷ niệm ngọt ngào xưa lại chập chờn hiện về.  Cô bạn học hiền lành dấu yêu này mà chàng đã từng bỡ ngỡ đến thăm trong những chiều Chủ Nhật xa xưa năm ấy khi còn học chung, người đã nắm giữ một nửa linh hồn chàng bao năm qua, giờ đây đã thật sự là vợ chàng.  Đã chính thức cưới nhau ngày hôm qua, dấu tích gối chăn còn đây mà chàng vẫn cứ ngỡ như một giấc mơ, một giấc mơ tuyệt đẹp đầy hạnh phúc khiến chàng vui sướng trong lòng muốn hét lên được.
      
     Nghe giọng Trân Châu vòi vĩnh Duy Khải chỉ cười cười không nói gì, thừa biết nàng đang làm nũng đùa trêu với mình thôi, chứ hai đứa ăn mặc đồ ngủ thế này thì làm sao ra khỏi phòng được.  Thế là chàng bất ngờ bế xốc thân hình mềm mại tha thướt của nàng lên, vờ như định chạy ra khỏi phòng.  Chàng vừa dợm bước đi thì nàng đã nhanh nhẹn vùng thoát ra, bước xuống đất cười rũ rượi:
      
     -Nói chơi chứ em sao nỡ để đức lang quân của em phải vất vả như vậy, hổng khéo bị đau lưng thì khổ!
      
     Rồi nàng nhí nhảnh nắm tay chàng cùng chạy vào nhà tắm làm vệ sinh cá nhân.  Hai người đã thành vợ chồng mà vẫn hồn nhiên thích nô đùa với nhau y như thời trẻ dại.
      
     Duy Khải bấy giờ mới nhận ra có cả một nhà tắm rộng ngay trong phòng của Trân Châu mà trước giờ chàng không hề biết.  Những lần trước đến chơi chàng chỉ thấy cánh cửa gỗ đóng kín nằm ở một góc phòng nàng, nhưng cũng không để ý hay thắc mắc gì.  Té ra đó là lối vào của căn nhà tắm này.  Bây giờ đã thành vợ chồng và là căn phòng sinh hoạt của hai người, chàng mới lần đầu tiên bước vào và vô cùng ngạc nhiên.  Nó rộng hơn cả một căn phòng ngủ ở nhà chàng, đèn đuốc sáng trưng.  Có cả một tấm gương to bằng nửa bức tường gắn trên vách, xung quanh có viền gỗ cầu kỳ nhìn rất sang và đẹp.  Chàng tự nghĩ có lẽ cha mẹ nàng có công ty sản xuất hàng nội thất nên những thứ trang trí căn nhà tắm này thật mỹ thuật.  Lại có cả một bàn phấn cho Trân Châu nhưng nàng chẳng khi nào dùng, mỹ phẩm nước hoa các loại xếp thành hàng trên bàn.
      
     Chàng nhìn một vòng hết căn phòng rồi phì cười tấm tắc khen:
     -Công nhận căn phòng này của em ở trong này luôn cũng được, đâu cần phải xuống nhà dưới làm chi há Trân Châu, trừ khi cần ăn uống.
      
     Đang chải suối tóc dài, nàng nghe nói dừng tay cười chúm chím:
     -Thì bởi vậy mới dùng được cho hai vợ chồng nè.  Hôm trước lúc mình bàn tính chuyện ra riêng hay ở đây, em cũng đã tính đến yếu tố này trong quyết định cuối cùng rồi.
      
     Một lần nữa Duy Khải lại thầm khen ngợi cái chu đáo nhìn xa của vợ.  Nhìn nàng với ánh mắt tinh nghịch trêu chọc, chàng cười hỏi:
      
     -Nói thật đi, có phải hồi xưa lúc gia đình mới dọn về đây, em đã vòi vĩnh đòi cho được căn phòng thật tiện lợi này phải không?
      
     Dĩ nhiên Trân Châu biết chồng ghẹo chọc cho vui.  Chàng thừa biết vợ mình đâu có cái tính đua đòi so đo như vậy bao giờ.
      
     Nguýt chồng một cái, nàng cong môi đáp:
     -Hổng có đâu!  Ba mẹ tự ý cho em đó, nói con gái ở vậy cho tiện.
     -Vậy lúc đó Chinh nó không khiếu nại sao? - chàng vui vẻ hỏi.
      
     -Dạ không anh, phòng của nó nhỏ hơn nhưng cũng rất thoải mái cho một người rồi.  Em ở phòng đó cũng được thôi, nhưng ba mẹ lại cho phòng này.  Anh ở đây thấy sao, có thích không anh? - nàng ân cần hỏi.
      
     Duy Khải cảm động, nắm tay vợ trầm giọng đáp:
     -Anh rất thích, chỉ cần hai đứa mình bên nhau thì ở đâu anh cũng vui.  Không có em thì đền đài nguy nga bao nhiêu cũng chẳng có ý nghĩa gì!  Anh nói rất thật lòng đó!
      
     Trân Châu chớp làn mi đẹp, đôi mắt long lanh nhìn chàng dịu dàng:
     -Em cũng vậy!
      
     Đôi vợ chồng chuẩn bị xong xuôi, áo quần gọn gàng rồi dắt nhau xuống nhà dưới.  Duy Khải đã đến thăm Trân Châu nhiều lần, nhưng đây là ngày đầu tiên chàng sống nơi đây nên cũng có ít nhiều ngượng ngập.
      
     Xuống đến nhà bếp, cả hai gặp ông bà Hữu Đức đang ngồi nói chuyện gì đó, ông Đức còn cầm tờ báo trên tay.  Thức ăn sáng do bà Năm chuẩn bị đã sẵn sàng bày đầy cả bàn.
      
     Đôi uyên ương cùng lễ phép chào:
     -Dạ chào ba mẹ!
      
     Ông Đức vui vẻ cười đáp:
     -Chào hai con.  Sao không nghỉ thêm mà dậy chi sớm vậy?
     -Dạ tụi con cũng dậy lâu rồi ba mẹ à - Duy Khải đáp.
      
     Trân Châu cũng cười góp lời:
     -Anh Khải đòi xuống sớm vì sợ ba mẹ chờ đó!
      
     Bà Đức nhỏ nhẹ hỏi thăm:
     -Hôm nay hai đứa có định đưa nhau đi đâu chơi chưa?
      
     Trân Châu hớn hở thưa:
     -Dạ, chút nữa anh Khải sẽ đưa con về thăm ba má bên nhà, rồi chiều hai đứa con sẽ ra biển chơi ít ngày.
      
     -Ờ hai đứa đi chơi đi cho vui, mới cưới xong không đi chơi ở nhà làm gì cho buồn.  Khải đi xa nhớ lái xe cẩn thận nghe con! - ông Đức căn dặn.
     -Dạ, con hiểu.  Xin ba mẹ yên tâm! - Duy Khải nhã nhặn.
      
     Khi hai vợ chồng đến nhà ông bà Duy Tâm cũng gần mười một giờ sáng.  Cả nhà đều đông đủ và ai nấy tỏ vẻ vui mừng niềm nở.  Trân Châu duyên dáng trong tà áo dài màu hồng, nét mặt rạng rỡ xinh tươi, vẻ hạnh phúc ngời lên qua đôi mắt.
      
     Chị Quyên của Duy Khải vốn rất quý nàng, nắm tay kéo ngồi xuống bên cạnh vui cười tỉ tê kể:
      
     -Em giỏi thật đó Trân Châu!  Em làm sao mà Khải thay đổi khác hẳn như vậy, chứ hồi xưa Khải chả biết nói chuyện với con gái đâu em!  Tới trường thì không chơi được với cô nào, còn ở nhà thì cứ cà khịa với chị hoặc con bé Uyên.  Chị nhớ một buổi Khải về nhà lục nguyên tủ sách của chị ra tìm tòi sách báo về tâm lý phụ nữ.  Thì ra sau này mới biết anh chàng tìm cách làm quen em.
      
     Trân Châu thấy chị Quyên tố khổ chồng, nhớ lại chuyện ngày xa xưa ấy mà nghe lòng bồi hồi xao xuyến.
      
     “Anh Khải, em đâu thể nào quên lần đầu anh ấp a ấp úng tìm cách bắt chuyện với em.  Không ngờ anh đã về nhà chuẩn bị kỹ như vậy mà còn ngượng ngập nói không trôi.  Thương anh biết bao nhiêu!”
      
     Nàng nghĩ thầm rồi chúm chím cười e ấp đáp:
     -Dạ, em cũng đâu có làm gì đâu chị.  Tự nhiên ảnh thay đổi hồi nào em cũng hổng nhớ nữa!
      
     Chị Quyên lại tiếp tục cười nói oang oang:
     -Chị biết chắc là Khải thay đổi từ lúc thương em đó, sau này về nhà đàng hoàng ăn nói nhẹ nhàng hẳn ra.  Đàn ông biết yêu mà đều tốt ra như vậy thì đỡ biết mấy em há?
      
     Điều này chính Duy Khải cũng đã có lần xác nhận với nàng rồi.  Bây giờ nghe chị Quyên nói vậy lòng Trân Châu lâng lâng hạnh phúc vì tình yêu của chàng dành cho mình, một tình yêu thật sâu sắc đã khiến chàng cố tâm tự sửa đổi để trở nên đứng đắn hoàn thiện hơn.
      
     Bà Duy Tâm lúc này lên tiếng:
     -Hai đứa con bây giờ cũng lớn hết rồi, đứa nào cũng có công ăn việc làm ổn định.  Má thấy hai đứa tính sao sớm có cháu cho má nghe chưa?  Sanh sớm nghỉ sớm nó khỏe mấy con à!
      
     Trân Châu và Duy Khải hai vợ chồng lặng im đưa mắt nhìn nhau cố giấu nụ cười bẽn lẽn, đôi má nàng ửng hồng lên thật dễ thương.
      
     Ông Duy Tâm cười khà khà góp ý:
     -Chuyện đó để tụi nó tự tính với nhau.  Em làm vậy gây sức ép cho tụi nhỏ không nên à nghen!
      
     Bà Duy Tâm lườm chồng phân trần:
     -Gì đâu mà gây sức ép anh?  Không phải anh cũng đang trông thằng cháu đích tôn của anh sao?  Em nói thì nói vậy chứ quyết định cũng do hai đứa nó chứ bộ.
      
     Duy Khải nghe cha mẹ tranh luận thấy vui vui bèn điềm đạm can:
     -Dạ chuyện đó hai con sẽ từ từ cố gắng, nhưng để xem trời có cho hay không nữa.
      
     Nói vậy chứ thật ra trong lòng chàng không thích cái khái niệm cháu đích tôn tí nào, vì tự nó chứa đựng cái hàm ý trọng nam khinh nữ trong đó rồi, một tệ nạn mà chàng luôn lên án.  Ngay hiện giờ trong căn nhà này đều hiện diện những người phụ nữ thân yêu và quan trọng nhất đời chàng, đó là mẹ chàng, chị chàng, em gái chàng, và vợ chàng.  Họ đều là những phụ nữ tuyệt vời.  Vậy thì có lý do gì mà giá trị của người phụ nữ luôn bị xếp sau nam giới chứ?  Điều này không thể chấp nhận được.
      
     Nghĩ vậy chàng lại nhã nhặn thưa tiếp:
     -Mà tụi con thấy con trai hay gái gì đều quý như nhau cả.  Nếu ai cũng muốn sanh con trai thì khi lớn lên lấy đâu ra những cô gái cho chúng nó yêu thương và làm bạn đây?  Thời bây giờ phụ nữ giỏi giang đâu thua gì nam giới mà mình phân biệt chi nữa.
      
     Dù đã nghe Duy Khải nói về vấn đề này nhiều lần, ngay bây giờ chứng kiến chàng dõng dạc tuyên bố quan điểm của mình trước cả nhà chồng, Trân Châu nghe lòng xúc động đến rướm lệ, vội quay đầu che giấu giọt nước mắt.  Còn gì hạnh phúc hơn có người bạn đời biết tôn trọng giá trị và nhân phẩm của nàng như vậy.
      
     Bấy giờ Uyên em gái chàng cũng vui cười reo lên:
     -Em đồng ý với anh Khải.  Chắc em cũng phải hỏi bạn của em xem anh ấy có quan điểm giống anh Khải không mới được.  Nếu không thì em nghỉ chơi ảnh ra.
      
     Mọi người vui vẻ cười ồ.  Bà Tâm ân cần:
     -Mà nè, trưa nay hai đứa ở lại đây ăn với ba má luôn nghe chưa!
      
     Hai vợ chồng vâng dạ rồi Duy Khải nắm tay vợ đi vào bếp phụ chị Quyên và em Uyên chàng chuẩn bị bữa ăn.
      
     Chị Quyên thân tình bảo:
     -Hai đứa lên nhà khách ngồi chơi nói chuyện với ba má đi.  Có chút xíu chị với con Uyên làm được rồi.  Không sao đâu!
      
     Nhưng Trân Châu nhất định nài nỉ phụ giúp.  Nàng nhỏ nhẹ:
     -Làm vậy giống như tụi em là khách quá!  Em cũng là con của ba má rồi, chị để em làm với.  Em thích làm bếp lắm!
      
     Rồi nàng lập tức vén tóc bắt tay vào làm việc, thao tác hết sức nhanh nhẹn gọn gàng.  Ba chị em gái vừa làm vừa nói chuyện râm ran vui vẻ.  Thấy đã đông người làm, Duy Khải đành chịu bị cho “ra rìa” nhưng cũng tế nhị đứng nơi cửa bếp phòng khi vợ mình chưa quen với bếp lạ cần giúp đỡ gì chăng.
      
     Sau buổi ăn trưa trong không khí gia đình ấm cúng, hai người về lại tới nhà để chuẩn bị hành lý cho chuyến đi ra biển chơi.  Xong việc thì cũng đã xế chiều, vì vậy Duy Khải bàn với Trân Châu sẽ dời lại sáng mai mới lên đường.  Thời gian sau đó nàng lên mạng đăng ký khách sạn và những địa điểm thu hút ở thành phố biển để cùng tham quan.
      
     Duy Khải ngồi trên ghế bành ngắm nhìn vợ chàng làm những việc ấy trên máy điện toán đặt trên chiếc bàn học xưa.  Công việc của nàng ở công ty đòi hỏi nhiều về kỹ năng điện toán nên nàng rất thuần thục, bàn tay xinh xinh thoăn thoắt trên bàn phím.  Khi đến trang mạng cuối cùng để làm thủ tục thanh toán hóa đơn, một hiện thực nhắc nhở chàng trở về với cái trần trụi của cuộc sống.  Đó là quản lý thu nhập và việc chi tiêu cho một gia đình non trẻ của hai người vừa được hình thành sao cho hợp tình hợp lý.
      
     Cuộc sống vợ chồng nó rất khác với khi còn là người yêu, vì bây giờ không chỉ là những mảng màu hồng của lãng mạn hẹn hò và mộng mơ, mà còn phải đối diện với những cái rất thật và lo toan của cuộc sống hàng ngày.  Trước đây cả hai đều đã có nghĩ đến nhưng vì cái tế nhị khó nói của vấn đề nên chưa ai muốn mở lời.  Nhưng bây giờ đã là lúc cần thiết để bàn luận nghiêm túc rồi.
      
     Không muốn gây xao lãng cho Trân Châu khi nàng đang làm việc, Duy Khải kiên nhẫn ngồi đợi.  Một lúc sau thì nàng cũng làm xong xuôi những việc đăng ký cho chuyến đi chơi ngày mai, chàng bảo vợ lại ngồi gần bên từ tốn bàn bạc:
      
     -Trân Châu, sáng mai trước khi đi chơi mình hãy ra ngân hàng mở một trương mục chung cho cả hai vợ chồng, rồi sau đó mình bỏ chung thu nhập vào đó để lo cho chi phí gia đình.  Xong việc anh sẽ đóng luôn tài khoản riêng của anh lâu nay vì chẳng cần để làm gì nữa.
      
     Trân Châu thông minh nên hiểu ngay ý chồng và rất bằng lòng với ý kiến đó.  Đối với nàng khi đã là vợ chồng thì không còn sự phân biệt “của anh” hay “của em” nữa, mà bất cứ điều gì cũng phải “của hai đứa mình”, vì gia đình là của chung tuy hai mà một, và đó là nền móng căn bản cho một cuộc hôn nhân bền vững hạnh phúc.
      
     Nàng vui vẻ gật đầu tán thành:
     -Dạ, đúng rồi anh à!  Sau khi mở trương mục chung em cũng sẽ đóng luôn trương mục riêng của em.  Mình là vợ chồng rồi thì cái gì cũng chung nhau phải hông anh?
      
     Choàng tay ôm vợ vào lòng, chàng vui cười giọng hài hước:
     -Đúng lắm em!  Và sau đó em sẽ vừa là quản lý, vừa là thư ký, vừa là thủ quỹ.  Em sẽ giám sát tất cả thu chi của gia đình mình, Trân Châu nhé?
      
     Nàng liếc chồng thật duyên dáng, đủng đỉnh nói:
     -Sao em phải làm nhiều việc vậy, có ăn hiếp người ta hông đó?
      
     Chàng cười giòn mơn trớn:
     -Thì em được giữ nhiều chức vụ mà, không thích sao?
      
     Ngả đầu trên vai chồng, nàng phụng phịu:
     -Nhiều chức cũng mệt lắm đó anh!  Anh cũng biết em hổng có tánh thích đèo bòng trèo cao mà.
      
     -Mấy chức nho nhỏ đó mà nhằm nhò gì đối với một cô gái toàn vẹn như em đâu nè!
      
     Trân Châu ngồi thẳng lên nhìn chồng, bĩu môi nguýt yêu chàng một cái:
     -Anh chỉ giỏi nịnh, nhưng hổng dụ được em đâu!
      
     Bằng một nụ cười ranh mãnh tinh quái, Duy Khải cúi đầu xuống sát mặt vợ nói vu vơ:
      
     -Anh nói thật chứ nịnh hồi nào!  Nhưng em sẽ có thêm một chức lớn và quan trọng hơn như vậy nhiều.  Lúc đó… em sẽ thấy mấy chức vừa rồi cỏn con thôi.
     -Là chức gì mà…
      
     Đang định hỏi là chức gì mà ghê gớm vậy, nhưng Trân Châu suy nghĩ rất nhanh và chợt hiểu ra cái ý đồ “đen tối” của chồng, bèn nín bặt, đôi má ửng hồng lên ngúng nguẩy:
     -Anh ăn gian quá đi, khôn gì đâu á!
      
     Qua cách nói và cử chỉ của vợ, Duy Khải biết nàng đã đoán ra dụng ý của mình muốn ám chỉ đó là cái chức làm… mẹ.  Vợ chàng đã thông minh tinh tế lại hiểu chàng quá rõ, làm sao không đoán ra chứ.
      
     Nhưng Duy Khải vẫn giả vờ như không biết gì, bật lên cười sằng sặc lì lợm đáp:
      
     -Anh đã nói gì đâu mà em bảo anh ăn gian nè?  Em đang nghĩ anh nói gì đó?
      
     Trân Châu xoay mặt đi giấu nụ cười thẹn thùng:
     -Hổng thèm nói ra đâu.  Anh nghĩ gì thì tự biết đi!
      
     Cúi xuống hôn vào má vợ, chàng “dụ dỗ”:
     -Nói anh nghe đi Trân Châu, em vừa nghĩ gì mà tự nhiên đang nói lại ngưng vậy?
      
     Nàng xoay lại nhìn vào đôi mắt chồng, ỡm ờ:
     -Em biết anh muốn nói gì rồi!  Nhưng mà nè, em mà nhận thêm cái chức lớn đó thì anh cũng lên một chức lớn tương đương chứ hổng phải một mình em đâu.  Nói vậy đủ rõ rồi phải hông anh?
      
     -Em thật giỏi quá đi!  Nói nghe cưng dễ sợ.
      
     -Vậy mấy chức anh nói hồi nãy em nhường cho anh nhé? - Trân Châu tinh nghịch trêu chồng.
      
     Duy Khải tìm lời dỗ dành vợ:
     -Thôi ráng đi cưng, em là nội tướng trong nhà, làm “bà tướng” lận đó.  Oai thấy mồ luôn!
      
     Trân Châu nhìn chồng mỉm cười không đáp.  Nói vậy thôi chứ đối với những việc gia đình, làm vợ nàng đâu ngại gì mà không đảm đương giúp chồng.  Rõ ràng chàng phải có lòng tin mới giao phó cho nàng những việc quan trọng như vậy.
      
     Lúc trước Trân Châu cũng đã đọc và nghe những câu chuyện thật về nhiều người đàn ông chi li bủn xỉn theo dõi từng đồng tiêu xài của vợ mà thấy ớn.  Hoặc ngược lại những người đàn bà được chồng tin tưởng giao hết tiền của cho thì lại tự tung tự tác tiêu xài một cách vô trách nhiệm.  Lại có nhiều gia đình vợ chồng mỗi người có một quỹ đen để xài riêng nghe nó xa cách chẳng tin tưởng nhau tí nào.  Vợ chồng sống cả đời với nhau mà không tin yêu nhau thì dẹp quách cho xong, chứ sống mà phải phòng thủ nghi kỵ nhau kiểu đó thì khổ quá và sớm muộn gì cũng đem lại những rạn nứt đổ vỡ, mà luôn tội nhất cho những đứa con.
      
     Thế là theo đúng kế hoạch đã định, sáng hôm sau hai vợ chồng ghé ngân hàng mở một trương mục chung rồi cùng nhau lái xe ra thành phố biển bắt đầu tuần trăng mật của mình.  Lần đầu tiên đi chơi bên nhau với tư cách vợ chồng, cả hai đều xúc động trong cảm giác hạnh phúc lâng lâng thật tuyệt vời.
      
     Đôi uyên ương đã có những buổi đi chơi công viên sinh vật biển, tham quan bể cá và nhà bảo tàng hải dương, tản bộ tay trong tay trong công viên rợp bóng cây xanh gần bờ biển thật lãng mạn, và những giờ ngắm mặt trời lặn tuyệt đẹp bên gốc dừa trên bãi cát trắng.  Trải qua bao sóng gió, nhớ thương, đau khổ và đợi chờ, đôi bạn đã hoàn thành tâm nguyện được kết bạn trăm năm cùng nhau, và giờ đây họ đang dành cho nhau tất cả mật ngọt của tình yêu, đam mê của ân ái, và thiên đường của hạnh phúc.
      
     Trên tầng cao của một khách sạn sang trọng gần bờ biển, đôi vợ chồng son nằm bên nhau nhìn ra khung cửa kính rộng hướng ra mặt biển xanh biếc.  Gió biển thổi dào dạt vào phòng mát rượi.
      
     Trân Châu đôi mắt long lanh nhìn chồng với tràn đầy dấu yêu, tư lự:
     -Anh Khải, chuyện tình yêu của hai đứa mình từ lúc quen nhau cho đến giờ, nếu ai đó viết ra sẽ thành một cuốn tiểu thuyết tình cảm tuyệt đẹp không thua bất kỳ chuyện tình đẹp nhất nào trên đời, phải hông anh?
      
     Duy Khải thấy ý tưởng của vợ thật hay, bèn gật đầu cười đáp:
     -Em nói đúng lắm đó Trân Châu!  Rất nhiều cuốn tiểu thuyết đó, nếu được xem là có hậu đều kết thúc lúc đôi nam nữ chính đang yêu trong câu chuyện được tái hợp, tác hợp hoặc có một đám cưới.  Nhưng nhiều lúc đọc xong anh vẫn hồ nghi không biết cuộc sống sau khi kết hôn của họ có được hạnh phúc và bền chặt như mong ước hay không.
      
     Nghe chồng nói Trân Châu ngẫm nghĩ thấy điều đó thật đáng suy gẫm.  Đúng vậy!  Hôn nhân không phải là cái đích cuối cùng của một chuyện tình, mà hai người phải tiếp tục cuộc sống khi đã nên duyên thật hòa thuận, hạnh phúc, trân quý và trọn đời yêu nhau.  Đó mới là một cuộc tình trọn vẹn.
      
     Nàng mỉm cười hóm hỉnh:
     -Vậy thì cuốn tiểu thuyết tình yêu của mình vẫn còn thiếu một chương nữa.  Thôi thì mình sẽ đợi thêm một thời gian rồi nhờ ai đó viết luôn cũng được, anh há?
      
     Duy Khải ôm vợ vào lòng thủ thỉ:
     -Nếu vậy mình hãy nhắn nhủ nhau cùng tiếp tục giữ gìn và nuôi dưỡng tình yêu của hai đứa bền vững mãi Trân Châu nhé?
     -Dạ.
      
     Trân Châu đáp rồi quay mình sang nhẹ nhàng áp đôi môi lên môi chồng.  Cả hai lại say sưa trong giấc mộng ái ân cuồng nhiệt.  Nhìn khuôn mặt thanh tú hiền lành của chồng, nàng sung sướng nhận ra với thời gian chàng thật sự chứng tỏ mình có thừa bản lĩnh để là một điểm tựa cho cuộc đời nàng một cách thật vững chắc êm đềm.
      
     Duy Khải ơi, trực giác của em đã đúng!  Anh thật sự là người bạn đời mà em đã hằng mong đợi.
      
     Dòng thời gian lại cuốn xô mọi người vào cuộc sống bận rộn của mưu sinh và công việc.  Sau kỳ nghỉ trăng mật, đôi vợ chồng trẻ trở lại với việc làm thường nhật.  Mọi thứ vẫn diễn ra nhịp nhàng đều đặn giống như trước kia, chỉ có khác là chiều họ về sống chung một nhà.  Vào những buổi nghỉ trưa, hai người vẫn hẹn gặp nhau ở văn phòng của Duy Khải hoặc ở căn-tin nơi chỗ Trân Châu làm rồi cùng nhau ngồi vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ.  Đây là một thói quen rất đẹp của đôi bạn từ lúc còn là sinh viên cho tới tận bây giờ.
      
     Hôm nay Trân Châu đi làm về tắm gội xong xuôi đang chờ Duy Khải cùng ăn buổi chiều.  Bình thường chàng đóng cửa văn phòng khá muộn và về đến nhà trễ hơn vợ, nên Trân Châu vẫn có thói quen chờ chồng như vậy.  Ngồi rảnh rỗi nàng lấy cuốn sách mới mua hôm kia ở tiệm sách dưới phố gần công ty ra đọc.
      
     Nhớ lại hôm đó đi mua sách khi vào quầy “Phụ Nữ và Làm Mẹ”, nàng đỏ bừng mặt lấm lét nhìn quanh sợ có đồng nghiệp nào bắt gặp thì ngượng chết.  Là gái có chồng được cưới hỏi đàng hoàng mà sao vào tìm mua những sách này nàng vẫn thấy mắc cỡ xấu hổ gì đâu!
      
     Cả tuần nay nàng thấy trong người khang khác, có vẻ biếng ăn, mệt mỏi, ưa buồn ngủ ngày, những cơn ựa khan bất chợt đến làm nàng khó chịu và ngượng ngùng, nhất là khi đang làm việc trong công ty.
      
     “Sao nó giống những gì họ viết trong sách thế kia?”  Trân Châu phân vân tự hỏi.  Nàng có linh cảm tin vui từ một món quà vô giá của Thượng Đế đã đến và dự định tối nay sẽ thông báo với chồng.  Nghĩ tới đó Trân Châu chợt ửng hồng đôi má, tủm tỉm cười một mình với một niềm vui kỳ lạ không sao tả được.
      
     Tối hôm đó ăn chiều xong xuôi khi đã vào phòng riêng, Duy Khải đang làm công việc trả lời mục tâm tình bạn đọc cho một tờ báo điện tử lớn.  Đây là công việc chàng vẫn làm thêm tại nhà vào mỗi buổi tối và đem lại cho chàng một khoản thù lao khá tốt.
      
     Đang say sưa gõ lóc cóc trên bàn phím thì Trân Châu bước tới gần, cúi xuống ghé miệng vào sát tai chàng nói khẽ:
     -Chừng nào anh làm xong, lại với em có chút việc em muốn nói với anh nhé!
      
     Đang làm gì đi nữa mà nghe vợ có việc cần bàn là chàng ngưng lại ngay, một phần là do quan tâm đến vợ và một phần do máu tò mò nổi lên.
      
     Duy Khải xoay lại ân cần hỏi:
     -Có chuyện gì quan trọng sao Trân Châu?  Vậy em nói ngay đi, anh nghe nè!
      
     Trân Châu nhẹ nhàng thả mình xuống chiếc ghế bành gần đó, nghiêng đầu nhìn chồng cười nói:
     -Dạ, hổng có gì gấp đâu anh.  Anh cứ làm việc đi đừng lo!
      
     Rồi nàng thủng thỉnh cầm cuốn sách trên bàn lên đọc một cách bình thản trong lúc chờ chàng.
      
     Một chốc sau thì Duy Khải cũng xong việc, tắt máy rồi lập tức bước lại ngồi kế bên vợ bồn chồn hỏi:
     -Rồi bây giờ có gì em nói cho anh nghe đi Trân Châu, nãy giờ anh hồi hộp quá!
      
     Trân Châu ghé môi hôn vào má chồng một cái rồi lúng liếng hỏi:
     -Anh còn nhớ hôm vừa đám cưới xong, anh dụ dỗ em nhận mấy chức một lượt trong gia đình mình hông?
     -Tất nhiên anh vẫn nhớ chứ, và em đang làm rất xuất sắc!
      
     Điều này chàng khen rất thật lòng chứ không phải nịnh vợ cho vui, vì Trân Châu quản lý tất cả thu chi trong nhà với sổ sách kế toán rạch ròi không thua gì một thư ký chuyên nghiệp, khiến chàng rất vừa ý.  Hôm rồi nàng đưa sổ sách ra khoe, chỉ vào một khoản chi tiêu hàng tháng tỉ tê nói với chồng:
      
     -Anh xem nè, mỗi tháng em trích một phần nhỏ ngân sách gia đình mình để dành làm một ngân quỷ nho nhỏ giúp đỡ những người nghèo khó.  Mình được ơn trời no đủ hơn nhiều người, chia sẻ một chút cho tha nhân lúc cùng cực cũng là điều tốt phải hông anh?  Em mong anh hông phản đối, nha anh?
      
     Duy Khải bàng hoàng nhìn vợ với một cảm xúc ngưỡng mộ lẫn hãnh diện tràn ngập tim óc.  Trân Châu vợ chàng không chỉ có một ngoại hình quá xinh đẹp mà còn mang một trái tim đầy lòng nhân ái.  Thật là một cô gái toàn vẹn cả người lẫn nết!  Làm sao chàng có thể từ chối một đề nghị xuất phát từ ý nguyện cao cả như vậy chứ!  Nếu thế thì chàng trở nên quá tầm thường và chẳng xứng đáng với tấm lòng nàng chút nào.
      
     Đang còn bồi hồi trong xúc động thì đã nghe nàng nhỏ nhẹ nói tiếp:
     -Từ ngày đi làm có được thu nhập, tháng nào em cũng để dành một ngân quỹ nhỏ như vậy cho người nghèo và đã đem hiến tặng cho những trung tâm nuôi trẻ mồ côi vài lần.  Chỉ có thời gian lúc cái vụ kiện cáo bị mất nhà em phải chu cấp cho cả gia đình thì không có khả năng thôi!
      
     Ôm chầm lấy vợ vào lòng bằng tất cả tình thương yêu trân quý, Duy Khải ngọt ngào đáp:
      
     -Trân Châu, em đúng là một nàng tiên giáng trần!  Ơn trời cho anh được có em.
      
     Nàng được khen hai má đỏ hồng, liếc chồng nũng nịu:
     -Thôi đi, người ta hổng quen được nghe nịnh đâu nha!
      
     Càng ôm vợ chặt hơn, Duy Khải nghiêng đầu ghé môi hôn vào gò má mịn màng ấy, dịu dàng:
      
     -Anh nói rất thật lòng chứ nịnh hồi nào nè.  Em cứ tiếp tục quỹ giúp người nghèo khổ như vậy đi, bây giờ mình có khả năng thì nên làm.  Anh rất ủng hộ.
      
     Trong vòng tay yêu thương của chàng, Trân Châu nghe lâng lâng dịu ngọt trong tim.  Được chồng khen và ủng hộ, nàng vui lắm, đôi môi hồng chúm chím cười trông dễ thương chi lạ!
      
     Nhớ lại những trao đổi âu yếm đó chỉ vài hôm trước, Duy Khải thấy nhẹ nhàng phơi phới vô cùng.  Hôm nay bỗng nghe Trân Châu có gì muốn nói nữa, chàng hồi hộp quá sức.  Chẳng lẽ lại có một tin gì còn đặc biệt hơn nữa sao?
      
     Đang nóng lòng thì đã nghe tiếng Trân Châu:
     -Rồi anh còn úp mở nói sẽ bàn giao thêm cho em một chức lớn hơn nữa.  Còn nhớ hông anh?
      
     Chàng đã lờ mờ cảm nhận ra nàng sắp nói gì rồi, tim đập lên rộn rã, mở to đôi mắt hỏi gấp gáp:
      
     -Anh còn nhớ!  Trân Châu, có phải ý em là… mình đều sắp được lên chức không?
      
     Nàng nhìn chồng thỏ thẻ:
     -Dạ, em chỉ nghi nghi vậy thôi, nhưng chưa có thử để kiểm chứng đâu.
      
     Duy Khải mừng muốn hét lớn, bồng xốc Trân Châu lên quay mấy vòng trên không trung, cuống quít:
     -Thật không Trân Châu, bao lâu rồi hả em?
      
     Miệng cười tươi như hoa, nàng tỉ tê:
     -Em cũng đâu biết được, chỉ mới thấy triệu chứng khang khác chừng tuần nay thôi, nhưng rất giống với những gì em đọc trong sách!
      
     Chàng tròn mắt:
     -Sách đâu ra vậy?
      
     Trân Châu lém lỉnh với tay lấy cuốn sách trên bàn nàng đang đọc dở hồi nãy khoe với chồng, mặt tỉnh queo:
     -Sách này nè, em mới mua đó!
      
     Duy Khải cầm cuốn sách lên săm soi, thấy tựa đề “Thai Kỳ của Bạn qua Mỗi Giai Đoạn”, dày cũng hơn bốn trăm trang với đủ loại hình minh họa đẹp mắt.  Chàng thầm khen vợ mình chu đáo mọi chuyện cũng y như thời còn trên ghế học đường.
      
     Chàng mừng đến run cả người:
     -Trân Châu ơi, anh vui sướng quá!  Vậy mai mình làm hẹn đi bác sĩ khám liền há em?
      
     Nàng líu lo:
     -Dạ, nhưng ngày mai gọi chưa chắc có hẹn liền đâu anh, với lại nếu nhiều việc trong công ty bận rộn em cũng hổng chắc gọi được đâu.
      
     Đang nóng lòng, chàng khoát tay tỏ vẻ kiên quyết:
     -Vậy để anh gọi cho.  Anh ở văn phòng gọi thoải mái chẳng phiền phức tới ai.
      
     Nói là làm ngay.  Sáng hôm sau vừa vào văn phòng tranh thủ có giờ rảnh, Duy Khải mở danh mục những bác sĩ chuyên môn sản khoa trong thành phố để làm hẹn ngay cho vợ.
      
     Một danh sách dài hiện ra.  Sau khi lò dò một hồi chàng thu hẹp lại được còn hơn một chục vị tương đối gần.  Không đơn giản như chàng nghĩ, một số trục trặc đã xảy ra.  Người thì đã quá đông không nhận bệnh nhân mới, người thì muốn có hẹn phải đợi gần hai tháng mới có, người thì không nhận hãng bảo hiểm sức khỏe của hai vợ chồng, người thì văn phòng đóng cửa nghỉ chẳng gọi được.
      
     Sau một hồi gọi tới gọi lui chàng mới làm được một cái hẹn với nữ bác sĩ Hồng Chi ba ngày sau.
      
     Xong việc Duy Khải ngả người ra tựa vào lưng ghế, mắt nhìn lơ đãng lên trần nhà thở phào nhẹ nhỏm, tự hài lòng đã hoàn tất được một việc quan trọng.  Dù chưa hoàn toàn chắc chắn, chàng rất tin vào sự nhạy cảm và trực giác của vợ mình.  Tưởng tượng đến một kết quả tình yêu của hai đứa đang hình thành, tim chàng tràn ngập một niềm hạnh phúc vô bờ bến khiến chàng bất giác nở một nụ cười.
      
     Làm cái việc tư vấn trị liệu tâm lý này, Duy Khải tiếp xúc hàng ngày đủ loại thành phần thân chủ, đủ loại tầng lớp xã hội, và khi chính tai nghe được những trăn trở khổ đau của những cặp vợ chồng hiếm muộn, chàng càng hiểu rõ cái thực tế con cái sinh ra đúng thật là của “trời cho" chứ không phải hễ muốn là được.  Có những cuộc hôn nhân đã tan vỡ một cách buồn bã thật đáng tiếc chỉ vì đôi vợ chồng không thể có con được với nhau, và một trong hai người không chịu chấp nhận thực trạng đó mà đành quyết định chia tay để tìm một đối tác khác.
      
     Và ngược lại cũng có những đứa trẻ được sinh ra trong nghịch cảnh thật đáng thương, khi cả cha lẫn mẹ đều chẳng hề trông đợi sự ra đời của chúng.  Mới tuần trước chứ đâu xa, Duy Khải tiếp xúc với một thân chủ, một cô gái được giới thiệu tới văn phòng chàng bởi bác sĩ gia đình của cô ta vì chứng trầm cảm hậu sản khá nặng.  Đứa bé là kết quả của một cuộc tình chóng vánh đầy thực dụng, mà rồi đây cuộc đời bé nhỏ kia sẽ lưu lạc vào một gia đình nào đó có nhu cần xin con nuôi, may nhờ rủi chịu!
      
     Cũng là một kiếp người, mà có những cuộc đời khi vừa mới được tượng hình đã là một niềm vui vô tận của cha mẹ, trong khi lại có những trẻ thơ bị xem như nghiệp chướng phải chịu sự hất hủi ruồng rẫy, mà các bé nào có tội tình gì!  Lại có những sinh linh chẳng bao giờ được chào đời nữa!
      
     Tiếng chuông điện thoại réo rắt cắt ngang dòng suy tư về thế thái nhân tình.  Duy Khải rướn người bốc máy, nghe bên kia giọng nói thân thương trong trẻo:
     -Anh Khải, đang làm gì đó?  Em nè!
      
     Duy Khải mừng vui hồ hởi:
     -Ồ Trân Châu em, anh vừa gọi điện làm hẹn bác sĩ xong tốt đẹp rồi, đang ngồi nghĩ vẩn vơ thôi.  Ngày kia hai giờ chiều nhé, bác sĩ Mạnh Hùng chuyên khoa sản, mười sáu năm kinh nghiệm.  Khen anh đi cưng!
      
     Chàng chế ra đại một cái tên để trêu đùa vợ, và cũng không quên vòi vĩnh.
      
      Quả nhiên Trân Châu lúc đầu tưởng thật, bèn giãy nãy phản đối:
     -Sao kia anh, bác sĩ nam à?  Thôi đi, em hổng chịu đâu.  Kỳ thấy mồ!
      
     Bên này đầu dây Duy Khải bịt ống nghe lại ráng nhịn cười.  Chàng ráng giữ giọng ra vẻ nghiêm túc, lì lợm ghẹo vợ tiếp:
      
     -Xem em kìa, người ta là bác sĩ học bao nhiêu năm trời, cơ thể con người chỗ nào họ không rành rọt.  Em còn ngại gì nữa cho mệt nè?
      
     Bên kia dây im lặng, Trân Châu đang mím môi suy nghĩ.  Có cái gì đó trong cách nói này không phù hợp với cá tính của Duy Khải và những gì chàng đã nói trước đây.  Nàng còn nhớ một lần hai đứa đang mặn nồng hương lửa ái ân, chàng đang háo hức lướt đôi môi tham lam trên khắp thân nàng vừa thầm thì nửa đùa nửa thật:
      
     -Thân mình em đẹp quá Trân Châu ơi.  Anh sẽ phát điên vì ghen nếu ai đó nhìn thấy em vì bất cứ lý do gì!
      
     Trân Châu nhột nhột lại thinh thích, cười rúc rích dài giọng nũng nịu ngọt đến rụng rời:
     -Duy Khải ơi… lên đây với em chút đi, em nói cái nè!
      
     Chàng trườn lên nhìn vào gương mặt đang ửng hồng của vợ, nhỏ nhẹ:
     -Sao cưng?
      
     Trân Châu ôm ghì đầu chồng kéo sát xuống mặt mình, thỏ thẻ vào tai chàng:
     -Anh nè, em có… có làm cho anh hài lòng hông vậy anh?
      
     Làm bộ ngơ ngác, Duy Khải hỏi:
     -Hài lòng chuyện gì mới được?
      
     Nàng nguýt chồng một cái thật dài, hờn mát:
     -Biết người ta nói gì rồi mà còn làm bộ, thấy ghét quá đi!
      
     Duy Khải nháy mắt thật lẳng với nàng, môi nhếch lên một cách đầy quyến rũ đáp:
     -Em thì… ừm… hơn cả tuyệt vời, em làm anh chết mất Trân Châu ơi!
      
     Nói xong chàng lại vùi mặt vào cổ nàng mà hôn say đắm điên dại.  Trong hơi thở gấp rút chàng khẽ hỏi:
     -Còn em thì sao hở Trân Châu?  Em có… vừa ý không?
      
     Nàng khúc khích cười, xoa tay vào mái tóc chồng, thì thầm:
     -Nếu là đi học thì… cho anh mười điểm đó, chịu chưa?
      
     Hai đứa lại ôm nhau mà cười rúc rích.
      
     Trân Châu chợt cắt cớ trêu chọc chồng:
     -Anh nè, thế… mai mốt nếu em có thai, rồi đi sanh, khi đó cũng sẽ có người khác thấy vợ của anh đó.  Lúc đó thì sao hả anh?
      
     Duy Khải nhổm dậy nằm chống đầu trên bàn tay nhìn vợ đang ngước nhìn mình bằng đôi mắt long lanh thật tinh nghịch, chàng khịt mũi rồi phì cười đáp:
     -Em đúng là biết cách hỏi khó anh quá hen Trân Châu.
      
     Nàng lăn mình xoay mặt vào vách làm bộ dỗi:
     -Người ta nghĩ cho anh thôi chứ bộ.
      
     Ôm siết vợ vào lòng chàng nhẹ giọng:
     -Thì anh biết em nghĩ cho anh chứ.  Lúc đó anh chỉ cho bác sĩ nữ được khám em thôi.
      
     Trân Châu xoay lại phì cười:
     -Hỏi để đùa với anh, chứ em cũng chỉ muốn đi bác sĩ nữ thôi à.
      
     Khi đó hai đứa đã nói với nhau như thế rồi, vậy mà bây giờ anh lại hẹn một bác sĩ nam cho mình ư?  Vô lý quá!
      
     Bằng suy luận, Trân Châu đoán ra ông chồng nghịch ngợm của mình đang đùa giỡn rồi.  Nàng là một cô gái hết sức thông minh nên Duy Khải thật khó có thể nói dối lâu được.
      
     Thế là nàng làm ra vẻ vô tư đáp tỉnh bơ:
     -Vậy hả anh?  Thôi em nhường bác sĩ Mạnh Hùng cho anh đó.  Em sẽ tự tìm một bác sĩ nữ cho mình.  Cám ơn anh nhiều nhé anh yêu!
      
     Câu nói này làm chàng trở lại nghiêm túc ngay lập tức, vì sợ nàng làm thật và như vậy chàng sẽ phải mất công gọi lại văn phòng bác sĩ Hồng Chi để hủy cái hẹn vừa rồi.  Gì chứ gọi điện thoại tới lui như hồi nãy mệt mỏi lắm.
      
     Duy Khải xởi lởi cười nói:
     -Giỡn với em chút thôi Trân Châu!  Là bác sĩ nữ đó, tên là Hồng Chi.  Em cũng thừa biết anh đâu muốn tìm bác sĩ nam cho em đâu mà sợ!
      
     Đến bây giờ Trân Châu mới phá lên cười đáp:
     -Em đoán ra rồi, nhưng ai biểu anh cứ đùa nghịch nên em phải nói vậy để cho anh khai thật ra chứ!
     -Vậy hôm đó anh đến đón em nhé Trân Châu? - chàng ân cần.
      
     Nàng sung sướng đồng ý:
     -Dạ, để em nói trước với sếp là cần phải ra sớm một chút vì lý do sức khỏe.  Chắc họ hổng làm khó dễ đâu!
      
     Tới ngày hẹn chồng hăm hở lái xe đến đón vợ ngay trước công ty nàng rồi đến phòng mạch bác sĩ.  Cũng không xa lắm!  Từ nhà hai người đi xe chỉ khoảng hai mươi phút.
      
     Đó là văn phòng của một tổ hợp gồm sáu bác sĩ chuyên về phụ nữ, nam nữ có đủ, khá mới và hiện đại.  Khoảng sân phía trước cũng rất thoáng và rộng.  Ngay từ bãi đậu xe hai vợ chồng đã thấy có nhiều người đang đi ra vào văn phòng, tất cả dĩ nhiên là phụ nữ.  Có người đi chỉ một mình, có người đi với một người đàn ông bên cạnh, lại có người đi với một đứa bé mới chập chững biết đi hoặc thậm chí còn nằm trên nôi.
      
     Hai người vì lần đầu tiên đến đây và lại là đôi vợ chồng mới cưới chỉ hơn hai tháng, nên cũng có phần ngượng ngùng bỡ ngỡ.  Trân Châu quay sang nhìn chồng cười, líu ríu:
     -Sao tự nhiên tới đây rồi em lại thấy hồi hộp quá anh ơi!
      
     Duy Khải thông cảm tâm lý của vợ, nắm lấy bàn tay Trân Châu cố làm ra vẻ bình tĩnh để trấn an nàng mặc dù trong thâm tâm mình cũng đang hồi hộp chẳng kém:
     -Không sao đâu Trân Châu, có anh bên em đây mà!
      
     Hai vợ chồng cùng nhau đi vào sảnh chính, thấy cũng lố nhố vài bệnh nhân ngồi trong phòng đợi rồi.  Người y tá hướng dẫn Trân Châu đi làm xét nghiệm xong xuôi rồi đưa vào phòng khám, bảo nàng thay một chiếc áo choàng thùng thình giống như đồ trong bệnh viện.  Duy Khải ân cần theo sau để giúp đỡ vợ bất cứ điều gì nàng cần.
      
     Một lúc sau thì bác sĩ Hồng Chi vào phòng.  Đó là một phụ nữ khoảng độ tuổi ngoài bốn mươi, trong y phục nội trú bệnh viện màu xanh dương, cùng áo choàng blouse trắng bên ngoài, tay cầm tập hồ sơ, nét mặt khá hiền hòa.
      
     Bà thông báo kết quả xét nghiệm, nhã nhặn nói:
     -Chúc mừng hai anh chị nhé!  Chị đây đã có thai theo tôi tính thì cũng được khoảng sáu tuần.  Tôi sẽ phụ trách việc khám định kỳ và chăm sóc cho chị suốt thời gian thai nghén cho tới ngày sinh.
      
     Hôm đó trở về đến nhà rồi mà cả hai vẫn còn run rẩy vì quá xúc động và mừng rỡ.  “Ôi, Duy Khải anh ơi, tình yêu chân thành và tha thiết của hai đứa mình dành cho nhau bây giờ đã đơm hoa kết trái, một mầm sống kỳ diệu đã được tượng hình, một món quà thiêng liêng của trời cao ban tặng!"  Trân Châu sung sướng muốn reo lên, gương mặt sáng tươi với nụ cười rạng rỡ như đóa hoa dưới ánh mặt trời.  Nàng ôm chầm lấy chồng khi cả hai vào phòng riêng trên lầu, đôi mắt đẹp long lanh ướt lệ, để cho Duy Khải nhấc bổng mình lên mà nhảy múa như trẻ con.  Nhìn đôi bạn say sưa trong hạnh phúc tuyệt vời vì sắp được làm cha, được làm mẹ, hẳn ai cũng phải cảm động và muốn được chia vui cùng họ.
      
     Niềm vui lớn quá làm hai người cứ rộn ràng trong dạ.  Phải tìm người để khoe thôi chứ làm sao giữ kín trong bụng cái tin vui này lâu cho nổi.
      
     Trân Châu tíu tít:
     -Anh Khải, anh muốn gọi về thông báo cho ba má bên nhà biết chưa?  Em sẽ sang phòng ba mẹ khoe liền đây!
      
     Chàng lưỡng lự rất nhanh rồi đáp:
     -Nếu thông báo bây giờ thế nào má cũng đòi đưa em sang để hỏi han “đương sự” cho kỹ, rồi dặn dò đủ thứ chứ không nói qua loa được đâu.  Không ấy cuối tuần anh đưa em về thăm nhà rồi nói luôn, em nhé!
      
     -Dạ, vậy cũng được!  Bây giờ em sẽ sang nói cho mẹ biết đây, anh đi với em nha!
      
     Vừa nói nàng vừa kéo tay Duy Khải, rón rén đi ra hành lang sang phòng ông bà Hữu Đức.  Hai vị vừa từ ngoài văn phòng công ty về được một chút, ông đang tắm, chỉ có bà đang ngồi nghỉ trên ghế bành.
      
     Hai đứa đứng thập thò ngoài cửa, mặt mày hớn hở nhí nhảnh như con nít.  Bà Đức nhìn ra thấy bộ dạng hai người ngồ ngộ phì cười bảo:
     -Hai đứa làm gì có vẻ nghịch ngợm vậy?  Vào đây nào!
      
     Vẫn đứng ngoài cửa, chàng mặt tươi rói cười lấp lửng:
     -Dạ Trân Châu có chuyện đang muốn thưa với mẹ đó!
      
     Rồi chàng đẩy nhẹ vào lưng vợ như khuyến khích nàng đi trước vào phòng.  Trân Châu với tay ra sau nắm tay chồng kéo vào, quay mặt lại lườm yêu chàng:
     -Anh cũng phải vào với em chứ!
      
     Vừa vào trong nàng chạy ngay lại chỗ ghế bành nơi bà Hữu Đức đang ngồi, sà vào lòng mẹ nhõng nhẽo như hồi còn con gái.  Dáng điệu của nàng thật yêu kiều đáng yêu, nụ cười dịu dàng tươi tắn, nét mặt vừa ngời lên hạnh phúc vừa bẽn lẽn thẹn thùng, thể hiện một cảm xúc rất thiêng liêng của người con gái khi sắp được làm mẹ.
      
     Cảm xúc này là đàn ông Duy Khải không thể nào và cũng không bao giờ hiểu trọn vẹn được.  Nhưng nhìn hình ảnh vợ chàng đang ôm chầm lấy mẹ, bấu víu, e ấp, chàng nhận thức được một thứ tình cảm vô cùng đặc biệt đang tràn ngập trong tiềm thức của Trân Châu, thúc đẩy nàng tìm đến mẹ một cách vô thức để tìm một nguồn thông cảm và dẫn dắt khi biết mình đang cưu mang một sinh linh mới hình thành.  Dù là chồng, có lẽ chàng cũng không đem lại được cho nàng cái cảm xúc gần gũi và chở che trong lúc này bằng mẹ chăng!  Lòng chàng chợt chùng xuống xót xa trong một nỗi xúc động thấu tâm can, bất giác nhủ thầm:
      
     “Trân Châu, anh sẽ yêu thương, chăm sóc và che chở em đến hết cuộc đời, sẽ không làm cho em phải buồn khổ hoặc có chút mảy may hối hận khi xa vòng tay cha mẹ để về làm vợ anh.  Anh sẽ là một người chồng, người cha tốt.  Anh xin hứa như vậy!”
      
     Bà Hữu Đức âu yếm đưa bàn tay xoa mái tóc nàng, hai mẹ con vẫn lặng lẽ ôm ấp nhau, và Duy Khải đứng đây vẫn tiếp tục lặng người xúc động trước cái tình mẹ con thiêng liêng đó.
      
     Chốc sau bà Đức lên tiếng nhỏ nhẹ:
     -Sao nè con gái, có chồng rồi mà còn nhõng nhẽo với mẹ nữa à, không sợ chồng con cười hay sao?
      
     Trân Châu dụi đầu vào lòng mẹ thủ thỉ:
     -Hôm nay con vui lắm mẹ ơi!  Con… con có em bé rồi!
      
     Bà Đức mở to đôi mắt sững sờ vài giây, rồi môi cười rạng rỡ ôm ghì lấy con gái:
     -Thật hả con?  Ôi đúng là một tin vui quá, mẹ chúc mừng hai vợ chồng!  Mà bao lâu rồi vậy hai đứa?
      
     Nhìn ra thấy Duy Khải vẫn lù rù đứng nơi cửa phòng, nàng cười tươi hếch mặt bảo chồng:
     -Anh, sao cứ đứng đó vậy?  Nói cho mẹ biết đi anh!
      
     Chàng điềm đạm báo cáo:
     -Dạ mẹ, hồi chiều con đưa Trân Châu đi khám rồi.  Bác sĩ nói được khoảng sáu tuần.
      
     Bà Đức lại dịu dàng nhìn con gái:
     -Con có bị nghén nhiều không, có ăn được tốt không con?
      
     Trân Châu nhỏ nhẹ:
     -Dạ cũng bị chút chút thôi mẹ!
      
     Bà Đức từ tốn dặn dò:
     -Ráng cố gắng ăn uống đầy đủ, có gì thì nhờ chồng con đưa đến bác sĩ để người ta giúp nghe con!
     -Dạ, con muốn báo cho ba mẹ biết vậy thôi.  Giờ tụi con về phòng đây!
      
     Nàng đứng dậy nhìn mẹ nói rồi hớn hở bước lại nắm tay chồng.  Hai đứa vừa cười rúc rích như chuột vừa chạy về lại phòng, nhí nhảnh như trẻ em.
      
     Chiều nay trời ngày thu thời tiết mát nhẹ, lá vàng úa đổ đầy đường, thỉnh thoảng lại cuốn bay theo từng đợt gió.  Trân Châu ngồi bên khung cửa sổ tư lự nhìn cảnh vật bên ngoài, chợt nhớ lại những ngày tháng xa xưa nàng vẫn thường ngồi đây trông nhớ người bạn lòng khi chàng còn đi học xa nhà.  Nàng bất giác đặt tay lên bụng, đôi môi hồng tủm tỉm cười hạnh phúc.  Đứa con đầu lòng này, sợi dây thắt chặt thêm tình yêu nồng thắm của hai vợ chồng ngày một lớn thêm một cách tốt đẹp.
      
     Trân Châu thả hồn về lại dĩ vãng.  Từ cái hôm được tin vui đó, hai người đã yêu lại càng yêu nhau nhiều hơn, và nàng thật sung sướng mãn nguyện trước sự thương yêu chăm sóc vô cùng chu đáo của chồng dành cho mình.  Dù bận rộn công việc nhưng mỗi lần có hẹn khám thai định kỳ với bác sĩ Hồng Chi, chàng đều thu xếp đích thân đưa nàng đi không thiếu một lần.
      
     Chẳng những thế, Duy Khải còn rất vui vẻ nhiệt tình đưa Trân Châu đi mua sắm tất cả những thứ cần thiết chuẩn bị cho đứa con sắp ra đời của họ.  Từ khăn tã, nôi võng, bình sữa, cho đến những bộ đồ bầu thật đẹp cho nàng đều có bàn tay của chàng tham gia chăm lo quán xuyến.
      
     Cái tâm lý tình cảm của người phụ nữ lúc mang thai nó rất khác lúc thường, có thể dễ nhạy cảm, lo sợ, tủi thân, buồn vô cớ.  Duy Khải rất hiểu những chuyển biến đó nên lúc nào cũng dành thời gian an ủi, động viên, săn sóc vợ, khiến nàng có được cảm giác thật bình an và được yêu thương trân quý.
      
     Những lúc này Trân Châu mới thấy cái câu “phận gái như hạt mưa sa” có cái lý của nó lắm.  Trong những lần đi khám ở văn phòng bác sĩ, nàng thấy có không ít những người phụ nữ phải đến đó một mình, vẻ mặt hoang mang đượm nét buồn.  Có những người rụt rè chỉ cúi gằm xuống đất, lại có người lặng lẽ kín đáo đưa tay quệt những giọt nước mắt tủi hờn.
      
     Trong khi Trân Châu lúc nào vào phòng mạch cũng ngẩng cao đầu hãnh diện vui sướng với nụ cười sáng ngời trên môi trong tay chồng, thì với những cô gái không may ấy, người đàn ông của họ đâu rồi!  Cũng là phận gái như nhau, nàng thấy mình thật may mắn khi được chồng thương yêu chăm lo tận tình quá đỗi.
      
     Nhưng nếu xét cho kỹ thì cuộc đời cũng có cái công bằng của nó.  Trân Châu vô cùng xứng đáng được Duy Khải nâng niu, cưng quý, và thương yêu hết lòng như vậy, vì chàng thấu hiểu những ân tình và sự hy sinh của nàng dành cho mình trong những năm tháng gầy dựng sự nghiệp ấy.  Đối với chàng, ngoài một tình yêu sâu nặng nàng còn có một cái công rất lớn, đó là công chờ đợi bằng một tấm lòng son sắt.  Mà sự chờ đợi đó càng đầy ý nghĩa với một người con gái đẹp người đẹp nết như nàng khi biết bao nhiêu người xung quanh săn đón mời chào.
      
     Hôm được bốn tháng, Duy Khải đã đưa Trân Châu đi siêu âm và được người ta cho biết đây là một bé gái.  Trân Châu thấy chồng vui mừng khấp khởi.  Với ai không biết chứ với chàng, trai gái gì đều đáng quý như nhau.  Điều đó làm cho nàng bớt được cái gánh nặng tâm lý phải sanh con trai mà nhiều người vợ phải chịu đựng, và nàng thầm biết ơn chồng vì điều đó vô cùng.
      
     Lúc siêu âm xong, Duy Khải đưa vợ ra xe miệng cười toe toét nói đùa:
     -Con bé này mai mốt lại sẽ làm cho đám con trai mệt lên mệt xuống cho mà xem!
      
     Trân Châu tròn mắt rồi phì cười nguýt chồng:
     -Anh kìa, con mới có bốn tháng sao lại đoán trước như vậy nghe tội quá!
      
     Chàng vẫn cười hềnh hệch, trêu vợ:
     -Chứ sao nữa!  Nó sẽ xinh đẹp duyên dáng như em, mà như vậy thì không phải bọn con trai lại phải điêu đứng sao?
      
     Nghe vậy nàng lại cười khúc khích.  Chắc cũng có người ngại chuyện quở quang này nọ, nhưng hai vợ chồng đều không tin vào mấy chuyện thiếu cơ sở khoa học đó nên thấy vui thì cứ cười cho thỏa thích.
      
     Hôm đó về tới nhà ngồi bên nhau nói chuyện, Trân Châu ngả đầu vào vai chồng thỏ thẻ:
     -Anh ơi, bây giờ biết con là gái rồi, anh tính đặt tên cho con chưa anh?
      
     Hôn nhẹ lên mái tóc vợ, Duy Khải đáp:
     -Đúng rồi ha, phải đặt tên cho con thôi.  Em thích tên gì vậy Trân Châu?
      
     Giọng nàng êm như cơn gió nhẹ:
     -Anh là cha, anh đặt tên cho con đi!  Em sẽ góp ý nếu cần thiết.
      
     Chàng ngẫm nghĩ một lúc rồi giải bày:
     -Anh muốn con mang một phần tên em.  Tên em là tên kép, vậy mình lấy một chữ “Trân” cho con và vẫn giữ tên lót giống của em.  Như vậy là Phan Nhật Trân.  Em thấy sao Trân Châu?  Nghe có hơi cụt cụt một chút không?
      
     Nàng mỉm cười hiền lành:
     -Dạ, em nghĩ tên bốn chữ chắc nghe nữ tính hơn một chút.  Hổng ấy mình thêm một tên lót nữa là Phương, Phan Nhật Phương Trân, được hông anh?
      
     -Nghe rất hay, anh đồng ý!  Vậy mình sẽ đặt tên con như vậy em nhé?
     -Dạ - nàng ngoan ngoãn.
      
     Bây giờ nhìn xuống con đường phía bên dưới thấy xe của Duy Khải đang đi vào ngõ, Trân Châu mỉm cười vui sướng trong lòng, thấy thương và biết ơn chồng vô cùng.  Chiều nay hai vợ chồng trở lại tái khám theo lịch với bác sĩ Hồng Chi.  Nàng đã ngoài chín tháng và vị bác sĩ cho biết có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào trong vài ngày tới, khiến hai người nơm nớp hồi hộp làm sao đâu.
      
     Trong mấy tháng đầu bị nghén, khẩu vị Trân Châu thay đổi nhiều.  Có khi nàng chẳng muốn ăn gì cả, lại có những lúc thèm những món lặt vặt kỳ lạ bất chợt mà thường ngày nàng rất ít khi ăn.  Những lúc đó nếu Duy Khải có nhà thì bất cứ khi nào, dù là buổi tối chàng vẫn luôn chịu khó mua về cho vợ dùng.  Mỗi ngày ở văn phòng chàng đều gọi hỏi thăm xem vợ có cần hoặc thích ăn gì không, thế là trên đường về chàng sẽ nhất định đi mua cho bằng được để cho nàng được ngon miệng.
      
     Hôm nay cũng vậy, lúc vừa đi bác sĩ về nàng chợt thèm bánh canh cua gì đâu.  Trân Châu tự giận mình ghê gớm vì chưa bao giờ nàng có thói xấu ăn như vậy, nhưng cái miệng nó kỳ cục quá không nghe theo lý lẽ của nàng.  Biết làm sao bây giờ!
      
     Nhìn nét mặt vợ Duy Khải đã đoán được chuyện gì xảy ra rồi.  Chàng ân cần lại ngồi gần bên ôm nàng vào lòng dịu dàng hỏi:
      
     -Trân Châu, em đang thích ăn gì phải không?  Nói đi anh sẽ đi mua cho mà ăn!  Đừng ngại em nhé!
      
     Nhưng đương nhiên nàng phải ngại rồi.  Chồng mới đưa đi bác sĩ về lại nhờ đi mua thức ăn nữa.  Người ta biết điều chứ bộ, ai mà lại không ngại!
      
     Thế nên nàng lắc đầu chối biến:
     -Dạ thôi hổng sao đâu anh, ở nhà có gì em ăn cũng được mà!
      
     Chàng cười hiền, ra sức giải thích:
     -Xem em kìa, với anh mà cũng e ngại chi nè?  Thèm ăn gì cứ nói với anh, không phải tại em đâu mà là tại con nó đòi ăn đó!
      
     Thái độ ân cần và cách nói hài hước như vậy làm cho Trân Châu thấy nhẹ lòng hẳn, đang lưỡng lự chưa biết có nên nói thật lòng ra không thì đã nghe chồng âu yếm dỗ dành:
      
     -Em mang con nặng nề vất vả như vậy, ăn uống khó khăn, mệt nhọc đủ thứ.  Công đó quá lớn rồi!  Anh chỉ chạy xẹt đi mua vài món ăn cho hai mẹ con đang thích thì có đáng gì so với sự nhọc nhằn của em.  Anh rất vui khi làm điều đó.  Nói đi em, thích ăn gì anh đi mua liền!
      
     Lời nói dịu dàng như mật ngọt bên tai, cùng một nụ hôn tình tứ chàng ướm trên má làm Trân Châu vô vàn hạnh phúc.  Nhìn sang thấy nét mặt đầy chân tình và đôi mắt chứa cả một bể yêu thương của chồng, nàng nao lòng xúc động.  Trong thiên hạ, lấy chồng đẹp trai không hẳn là điều tốt, lấy chồng giàu chưa hẳn là phước, lấy chồng tài giỏi chưa hẳn khó, nhưng lấy được một người chồng có cái tâm thương yêu và tận tụy hết lòng như chàng thật không dễ và là một điều đáng tự hào.
      
     Không thể đành lòng từ chối sự chăm sóc chu đáo kia, nàng e ấp thổ lộ:
     -Tự nhiên đi bác sĩ về em thèm bánh canh cua quá, nhưng…
      
     -Nhưng em ngại chứ gì? - chàng phì cười cắt ngang, rồi tiếp - tưởng em thích gan rồng hay lưỡi phượng hoàng thì anh chịu thua, chứ bánh canh cua thì có gì mà khó.  Ngồi đợi chút, anh mua về liền!
      
     Chàng đã quày quả đi ngay và giờ đây đang trở về dưới kia, đem theo món ăn nàng đang ưa thích.
      
     “Thương anh quá!  Vì tình yêu mênh mông của anh dành cho em và con mà anh phải vất vả đến thế này!”
      
     Bình thường Trân Châu sẽ chạy ào xuống đón rồi, nhưng bây giờ bụng dạ nặng nề, chạy lên xuống cầu thang như vậy thế nào cũng bị chồng trách cho mà xem.  Nàng đã được Duy Khải nhắc nhở vài lần rồi, rất nhẹ nhàng đầy quan tâm:
      
     -Trân Châu, phụ nữ có thai lên xuống cầu thang phải cần thận hết sức em nhé!  Nếu không có anh ở nhà thì nhờ cô Năm đưa lên xuống giùm, còn không phải vịn vào tay cầm mà đi chậm chậm thôi!
      
     Thì thôi bây giờ ra đứng trước hành lang trên lầu đón chồng về cũng được.
      
     Duy Khải ngồi ngắm Trân Châu ăn, miệng mỉm cười nghe trong lòng một niềm vui không tên êm dịu đến kỳ lạ.  Lần nào chàng mua món gì cho vợ, nàng cũng dịu dàng mời chồng dùng trước, nhưng chàng đều từ chối.  Có cái lạ!  Chỉ cần được nhìn vợ ăn ngon lành là lòng chàng thấy vui sướng còn hơn chính mình ăn nữa.
      
     Có lần chàng vui vẻ hỏi:
     -Anh thích được ngắm nhìn em lúc ăn ngon những món em thích.  Vợ bầu của anh ăn khỏe anh càng mừng.  Nhưng như vậy có làm em ngại ngùng mất tự nhiên không Trân Châu?
      
     Nàng mỉm cười hóm hỉnh:
     -Nếu anh chịu dùng chung với em thì hổng sao hết!
      
     Chàng ôn tồn:
     -Nhưng em đang thích ăn món đó thì anh muốn em được ăn cho thỏa thích, còn anh ăn gì chẳng được.
      
     Nàng nghiêng đầu, cong môi giọng vui đùa:
     -Miễn là anh hông chê em hư ăn thì có anh ngồi bên em càng vui, chứ có gì mà mất tự nhiên nè!
      
     Thế là vợ vì có thai mà bỗng thèm ăn linh tinh bất chợt, cũng khó trách!  Chồng thương vợ nhọc nhằn mệt mỏi vì sinh con cho mình nên lúc nào cũng mua về cho nàng ngon miệng, nghe cũng hợp lý!  Vợ mời ăn chung thì chồng từ chối để vợ được ăn cho thỏa lòng.  Vợ ngồi ăn thì chồng say sưa ngắm nhìn.  Dễ thương hết biết!
      
     Bà Năm làm việc trong bếp đều thấy hết những lần như vậy, cười xuýt xoa:
     -Cậu Hai cưng cô Hai phải nói là nhứt rồi!  Nhìn hai cô cậu đẹp đôi thương yêu nhau như vậy tui cũng thấy hạnh phúc lây!
      
     Trân Châu nghe vậy dừng đũa ngước lên nhìn chồng, cả hai cũng mỉm cười không nói, nhưng trong hai đôi mắt đang nhìn nhau ấy chứa cả một trời tình yêu.  Hạnh phúc là đây chứ tìm đâu xa nữa!
      
     Chút sau bà Năm lại chép miệng tư lự:
     -Không biết cô cậu còn nhớ không, chứ tui thì vẫn còn nhớ cái lần đầu gặp hai cô cậu.  Hôm đó cô Hai đi học buổi chiều, tui thấy trời đen ngòm mà mưa thì cứ như trút nước, biết chắc cô Hai trúng mưa rồi.  Trời càng tối tui càng lo không biết làm sao để cô về.  Tới tối nghe cô Hai gọi cửa tui mừng quá chừng, ra thì thấy cậu đây đưa cô Hai về.  Lúc đó tui mới biết mặt cậu.
      
     Bà Năm quả thật là một nhân chứng tốt bụng cho cuộc tình của hai người từ khi còn là bạn bè dưới ghế phổ thông cho đến khi thành vợ chồng như bây giờ.  Có lẽ vì vậy mà cả Duy Khải lẫn Trân Châu đều rất tự nhiên khi nói về những kỷ niệm của mình trước mặt bà.
      
     Duy Khải mắt vẫn đắm đuối nhìn vợ, cười cười trêu:
     -Dạ, cháu còn nhớ rõ chứ cô, và cháu cũng nhớ hôm ấy phải năn nỉ một hồi mà có người còn chưa chịu cho cháu đưa về nữa đó!
      
     Trân Châu ngừng nhai miếng bún, nguýt yêu chồng một cái dài phân trần:
     -Hông phải là em đỏng đảnh, nhưng người ta là con gái nhà lành, phải cân nhắc chứ đâu phải ai đòi chở là leo lên ngay thì còn thể thống gì nữa.  Đúng hông anh?
      
     Chàng gật đầu rồi cải chính:
     -Thì em nói cũng đúng, nhưng mà lúc đó tụi mình thân nhau rồi mà.  Thấy em lạnh anh thương đứt ruột nên chỉ muốn đưa em về chứ có phải chở đi chơi đâu!
      
     Nàng tủm tỉm nghịch ngợm:
     -Ai biết được, lỡ em lên xe rồi anh chạy luôn bắt cóc người ta thì sao?
      
     Nhìn đôi môi thắm hồng xinh như hoa của Trân Châu đang chúm chím cười trêu chọc mình, Duy Khải thấy vợ sao dễ thương quyến rũ quá chừng, nghĩ bụng phải mà không có bà Năm ở đây, chàng sẽ nhào tới vồ lấy đôi môi ấy mà hôn ngấu nghiến để phạt nàng một cách thật tình tứ cho bõ ghét.  Đúng là khổ cho chàng, đang muốn yêu vợ mà không yêu được thì thật chán.  Ai biểu không chịu khó đem thức ăn lên phòng riêng cho vợ, lúc đó muốn hôn hít lúc nào mà chẳng được?  Rõ là dại!
      
     Bà Năm nghe hai người nói chuyện vô tư thoải mái chỉ cười xuề xòa.  Bà sửa lại dáng ngồi chắc cho đỡ mỏi, rồi lại thở dài tỏ bày:
      
     -Nhưng mà lần tui buồn nhứt là khi phải nói dối cậu Hai những lần cậu đến tìm cô.  Hình như lúc đó cô cậu vừa thi đậu đại học thì phải.  Trời đất ơi, cái tối hôm đó nhìn cậu thất thểu ra về mà tui buồn chịu không nổi.  Khi cậu đi rồi tui lên lầu nói cho cô Hai biết là tui đã nói giống như cô dặn, tưởng sao thấy hai mắt cô đỏ hoe sũng nước mắt.  Tui buồn buồn nghĩ bụng sao hai cô cậu thương nhau đến vậy mà làm khổ nhau chi vậy trời!
      
     Nghe nhắc lại chuyện cũ hai vợ chồng lặng lẽ thoáng chút buồn.  Quả đúng vậy, đó là một kỷ niệm vô giá, nhưng buồn, của hai người.  Bà Năm thật thà nghĩ sao nói vậy.  Bà không có lỗi, nhưng Duy Khải không muốn vợ mình có chút mảy may sầu muộn nào trong lúc đang mang thai.
      
     Chàng bèn khéo léo nói lảng ra:
     -Dạ, lúc đó cháu còn trẻ dại đã có lỗi với người cháu yêu thương, không phải lỗi của Trân Châu.
      
     Rồi nhìn sâu vào đôi mắt nàng, chàng dịu dàng:
     -Cuộc tình nào cũng phải có một chút trắc trở nó mới đẹp, để rồi sau đó tình yêu sẽ càng sâu sắc và bền vững hơn.  Đúng không em?
      
     Nàng mỉm cười gật đầu thật ngoan:
     -Dạ.
      
     Hai hôm sau thì Trân Châu bắt đầu chuyển dạ.  Lúc đó đã hơn chín giờ tối, nàng nghe từng cơn đau râm râm kéo tới, ban đầu còn thưa thớt nhè nhẹ nhưng càng lúc càng gần nhau và nặng hơn.  Duy Khải đang làm việc trên máy điện toán tại chiếc bàn cạnh đó.  Nghe tiếng vợ thở gấp và xuýt xoa rên rỉ, chàng liền tắt máy chạy lại giường nắm chặt tay nàng hớt hải hỏi:
     -Trân Châu, em sao rồi?
      
     Nàng cúi đầu ráng chịu đựng cơn đau, vầng trán chau lại chứng tỏ đang đau ghê gớm.  Duy Khải thấy trên đó lấm tấm mồ hôi mà lòng xót thương vô hạn.
      
     Nghe tiếng nàng xuýt xoa trong đứt đoạn:
     -Em… em đau quá… anh Khải ơi!
      
     Rút tờ khăn giấy trong chiếc hộp nằm kế bên để lau những giọt mồ hôi trên trán vợ, chàng nhăn mặt hỏi dồn:
     -Những cơn đau như vậy tới đều chưa Trân Châu, và bao lâu rồi em?
      
     Hỏi như vậy vì hôm trước vị bác sĩ đã dặn dò hai vợ chồng cẩn thận rồi.  Nàng gật gật đầu nhanh mấy cái, cố sức nói:
     -Dạ… chắc chừng hai chục phút!
     -Vậy mình vào bệnh viện ngay!
      
     Duy Khải vừa kêu vừa khoác chiếc giỏ lớn mà hai người đã chuẩn bị trước những thứ cần thiết sẽ đem theo lên vai, tay dìu vợ đi chầm chậm xuống cầu thang.  Khi đi ngang qua hành lang trên lầu, chàng xoay mặt về hướng phòng ông bà Hữu Đức gọi lớn:
     -Ba mẹ ơi, Trân Châu sắp sanh.  Con đưa nhà con vào bệnh viện ngay bây giờ!
      
     Nghe tiếng chân chạy hối hả, ông bà Hữu Đức chạy ra khỏi phòng lo lắng nhìn.  Bà Đức kêu lên:
     -Sao, con Trân Châu gần sanh à?  Đợi chút để mẹ đi theo với Khải!
      
     Nói vậy chứ cả hai ông bà đều nhanh chóng thay đồ rồi chạy theo xuống nhà xe.  Ông Đức tất bật chạy ra phía trước ghế lái, giọng khẩn trương:
     -Để ba lái xe cho.  Khải, con ngồi sau để săn sóc cho vợ con đi!
      
     Chiếc xe chạy nhanh về hướng bệnh viện.  Đêm nay trời đầy sao, thành phố đã về đêm nhưng dưới phố rực rỡ ánh đèn.  Người ta vẫn đi chơi sinh hoạt buổi tối thật náo nhiệt.  Những phòng trà, những quán ăn cùng những bộ bàn ghế ngoài trời bên lề đường đầy những nam thanh nữ tú ăn uống vui chơi.
     Ở băng ghế sau trong xe, Trân Châu gục đầu trên vai chồng, mắt nhắm nghiền, khuôn mặt xanh mướt đang chống chọi với cơn đau dồn dập.  Mồ hôi hai bên thái dương ra đầm đìa ướt bết cả vùng tóc mai.  Duy Khải ôm vợ vào lòng như mong muốn được truyền thêm sức mạnh và niềm động viên an ủi, lòng khổ ải xót thương vô hạn trước cơn đau của nàng.
      
     -Ráng một chút em nhé, mình sắp tới bệnh viện rồi! - chàng nhỏ nhẹ dỗ.
      
     Vào đến bệnh viện, hai cô y tá chuyển Trân Châu lên ngay phòng sanh trên tầng bốn và nhắn tin trong máy cho bác sĩ Hồng Chi vào.  Duy Khải nóng ruột đi theo sát chiếc giường di động do hai cô y tá đang đẩy băng băng qua những hành lang dài của bệnh viện.
      
     Khi đi vào khu sản, một cô y tá trực ngồi nơi bàn làm việc ngay phía trước chận chàng lại hỏi:
     -Xin hỏi anh là gì của thai phụ?
     -Tôi là chồng cô ấy - chàng đáp nhanh.
      
     Cô ta đưa tay chỉ vào một căn phòng kế bên, nói như ra lệnh:
     -Anh có thể ngồi trong đó đợi.  Khi chị nhà sanh xong chúng tôi sẽ qua thông báo cho anh biết ngay.
      
     Vừa kinh ngạc lẫn bất bình, chàng tròn mắt phản đối:
     -Đợi à?  Xin lỗi tôi không thích đợi đâu.  Chẳng lẽ tôi không được vào phòng sanh với vợ tôi à?
      
     Cô y tá ái ngại hỏi lại:
     -Để làm gì, anh không ngại sao?
      
     Duy Khải nhún vai đáp thẳng thừng:
     -Vợ tôi sắp sanh chịu bao nhiêu đau đớn.  Tôi ở trong đó để an ủi chia sẻ với cô ấy, có gì phải ngại!
      
     Cô y tá lộ vẻ ngạc nhiên, quay sang nhìn cô bạn ngồi ở bàn kế bên như thể vừa nghe chuyện gì lạ lùng ghê gớm lắm.  Duy Khải nóng lòng đợi chờ.
      
     Giây lát sau cô trả lời:
     -Thôi được, anh vào đi,… tại trước giờ hiếm có ông nào mà muốn đòi vào phòng đàn bà đẻ cả!
     -Vậy cám ơn cô nhé!
      
     Duy Khải đáp một cách hối hả rồi gấp rút chạy rượt theo chiếc giường của Trân Châu đã được hai cô y tá kia đẩy đi khuất dạng.  Chàng nhíu mày, trong bụng thoáng bực bội.  Sao người ta vẫn còn cái quan điểm cổ hủ lạc hậu thế này nhỉ?  Đàn ông thì sao, làm đàn ông mà không đủ cái can đảm tối thiểu vào phòng sanh để chia sẻ kề cận vợ mình trong lúc đau đớn vượt cạn hay sao, có cái gì đáng sợ đâu?  Thật khó hiểu!
      
     Trong lúc đó thì Trân Châu đã được đưa vào phòng sanh.  Nàng bây giờ hồn thì đang bỡ ngỡ hoang mang vô cùng, còn thân thì gần như lả đi vì đau.  Một vị bác sĩ chuyên khoa gây mê tới truyền cho nàng thuốc giảm đau qua một ống nhỏ họ đặt vào trong sống lưng nàng, rồi tiếp theo không bao lâu sau thì bác sĩ Hồng Chi đến.
      
     Trân Châu quay đầu hớt hải nhìn quanh tìm chồng.  Không thấy Duy Khải đâu, nàng thoáng buồn và tủi thân, thầm nghĩ đêm nay mình sẽ sinh nở nơi đây một mình giữa những người lạ.
      
     “Không có đâu, anh chẳng bao giờ nỡ để em một mình trong lúc này như vậy đâu!  Em biết anh yêu em nhiều lắm, anh không để em cô đơn khi sinh ra con của chúng mình đâu mà!”
      
     Nghĩ đến đó thì chỉ một chút sau thấy bóng Duy Khải đang vội vã bước vào phòng, Trân Châu mừng vui vô hạn đến muốn bật khóc.  Sự có mặt của chàng trong phòng như truyền thêm cho nàng sức mạnh để vượt qua cơn sinh nở.  Nàng đưa tay ra để được cảm nhận bàn tay ấm áp của chồng nắm chặt vào, cảm thông, chia sớt.
      
     Về phần Duy Khải, vì lạc dấu Trân Châu chàng phải đi hỏi thăm một chút mới tìm ra được phòng sanh của nàng.  Khi bước vào phòng thì thấy bác sĩ Hồng Chi đã có mặt rồi cùng hai cô ý tá khác, tất cả đều mặc đồng phục nội trú của bệnh viện màu xanh.  Trân Châu lúc đó đang vật vã trong cơn vượt cạn, môi mím chặt, hơi thở dồn dập, mồ hôi ướt đẫm vầng trán thanh tú.  Chàng bước nhanh tới nắm lấy bàn tay nhỏ nhắn của nàng đang với ra như cần sự tiếp cứu của người yêu dấu.  Một nỗi xót xa đau đớn ngút trời trong tim chàng khi tận mắt chứng kiến cái khổ sở của người bạn đời thân thương trong giây phút nàng đảm nhiệm cái thiên chức vĩ đại của tạo hóa giao phó này.  Thương quá sự hy sinh và gian nan của vợ hiền, chàng kêu lên trong tâm khảm mà đôi mắt đang từ từ hoen đỏ “Trân Châu ơi, để con mình được chào đời em phải chịu đựng tới mức này!  Ước gì anh được mang những khổ cực này thay cho em, ước gì anh được chia bớt với em những nhọc nhằn này!”
      
     Lòng chàng chợt ngập tràn một tình thương bao la và trân trọng cho tất cả những người mẹ trên đời đã vì tình mẫu tử thiêng liêng mà chịu mang nặng đẻ đau để con mình được chào đời.  Cao quý thay những người mẹ, xin tri ân tất cả!  Chàng nghĩ bụng đàn ông trên đời đều cần nên chứng kiến cái gian truân đau đớn của người phụ nữ khi sinh con, để hiểu và thương mẹ, thương vợ mình nhiều, thật nhiều hơn nữa.
      
     Tiếng khóc oe oe của trẻ sơ sinh kéo Duy Khải trở về hiện thực mà trong lòng vẫn đang chất ngất xúc cảm.  Bác sĩ Hồng Chi tươi cười đưa cho chàng chiếc kéo y tế để chàng được cái vinh hạnh cắt cuốn rốn cho chính con gái của mình.  Cầm chiếc kéo trong bàn tay, chàng nghe hồn nao nao xúc động.  Chỉ từ hai tế bào nhỏ nhoi không thể thấy bằng mắt thường, chỉ sau hơn chín tháng đã tự động phát triển theo một chương trình được lập sẵn một cách quá nhiệm mầu, để tạo nên một hình hài tuyệt đẹp hoàn chỉnh như thế này.  Đây quả là một bằng chứng không thể chối cãi quyền lực vô song của Đấng tạo hóa.
      
     Trân Châu nhìn hình ảnh cảm động đó, dù đang mệt lả và thở dốc vì vừa sanh xong cũng phải mỉm cười vui sướng.  Đây chính là tình yêu và hạnh phúc lớn nhất của nàng - một người bạn đời thương yêu nàng hết dạ và một đứa con kháu khỉnh đáng yêu đang chòi đạp cất những tiếng khóc chào đời.  Sự mệt mỏi thể chất kia bỗng phút chốc như được giảm đi rất nhiều nhờ vào cái ấm cúng dễ chịu trong tâm hồn!
      
     Bác sĩ Hồng Chi quấn vội em bé vừa lọt lòng mẹ vào một chiếc khăn hồng rồi đặt ngay vào lòng Trân Châu để nàng được ôm ấp con.  Tình mẫu tử thiêng liêng quá, nàng nâng niu núm ruột của mình trong vòng tay mà rưng rưng xúc động, đôi môi mỉm cười trong niềm hạnh phúc chan hòa.  Ngước mặt lên nàng bắt gặp ánh mắt chồng.  Trân Châu và Duy Khải cùng nhìn nhau, lặng im nhưng tình yêu thương ngập đầy qua đôi mắt, trong lúc em bé đứa con của họ đang say sưa bú nơi bầu sữa mẹ.
      
     Duy Khải bước lại gần dịu dàng hỏi:
     -Em mệt lắm không Trân Châu?  Có đói bụng không anh đi mua thức ăn cho nhé?
      
     Vầng trán vẫn chưa kịp ráo mồ hôi, nàng mỉm cười lắc đầu:
     -Dạ em hổng sao!  Chỉ thấy con mình ra đời mạnh khỏe xinh xắn thế này thì bao nhiêu mệt nhọc tan hết rồi.
      
     Hôm nay là sáng thứ Bảy, bé Phương Trân đã được ba tháng tuổi.  Bé rất kháu khỉnh và háu bú, mũm mĩm dễ thương vô cùng, lại ngủ ngoan không khóc lè nhè, ai nhìn cũng thấy yêu muốn ẵm lên để nựng nịu.  Sáng nay ba mẹ sẽ đưa bé đi ra tiệm chụp hình để chụp cho bé vài tấm hình kiểu, sẵn dịp cũng chụp luôn một ít tấm với cả ba mẹ nữa.  Sau cùng bé sẽ được đưa sang thăm ông bà nội.  Mỗi lần sang như vậy là bé sẽ bị “bắt cóc” cả ngày luôn, vì hết ông bà rồi đến hai cô Quyên và Uyên cứ giành nhau mà ẵm bồng.  Vui gần chết!
      
     Kể từ hôm đem con từ bệnh viện về, tình cảm hai vợ chồng Trân Châu và Duy Khải lại càng thêm mặn mà nồng ấm, từ những sự chia ngọt sẻ bùi qua những truân chuyên.  Căn phòng của họ đầy ắp thương yêu tình cảm gia đình.  Chiều nào đi làm về sau khi rửa mặt rửa tay sạch sẽ là Duy Khải phải bồng cô con gái bé bỏng lên hôn hít nựng nịu một lúc lâu.
      
     Có khi buổi tối đang làm việc nửa chừng, chàng vì nhớ con lại bỏ ngang việc chạy lại xem bé ngủ thật dễ thương, rồi mới trở lại làm tiếp.  Lại có khi hai vợ chồng cùng nằm bên nhau say mê ngắm con thật lâu, trên đôi môi là nụ cười hạnh phúc.
      
     Chồng xuýt xoa nói với vợ:
     -Trân Châu, em xem con gái mình có cái miệng cười chúm chím giống em xinh ghê chưa!  Mai mốt lớn chắc nó đẹp lắm nhỉ!
      
     Trân Châu liếc chồng cười duyên dáng đáp:
     -Anh kìa, cứ khen con mình nhiều quá người khác nghe được hông sợ bị nói mình hợm hĩnh sao anh!
      
     Chàng cười hì hì nhăn mặt phản đối:
     -Họ nói sao kệ họ chứ.  Con bé đẹp thì phải nói nó đẹp, chẳng lẽ bảo anh nói con xấu sao!
      
     Nghe chồng lý luận như vậy nàng cũng phải bật cười mà lòng vui như Tết.
      
     Có lần Trân Châu đang ngồi trên giường cho con bú, Duy Khải nghịch ngợm rón rén lại bế bổng cả hai lên rồi đặt vợ ngồi trong lòng mình trên ghế bành, khiến nàng giật mình hốt hoảng.  Khi nhận ra chồng trêu đùa nàng cười trách yêu:
      
     -Coi chừng có ngày anh làm té cả hai mẹ con em thì hổng biết bắt đền làm sao nữa đó anh!
      
     Nói vậy chứ nàng chỉ nghiêng mặt hôn vào má chồng một cái thật dịu dàng, chẳng chút gì cáu gắt giận dỗi.  Nhìn hình ảnh gia đình tình tứ yêu thương thấy mà ham, chồng ôm vợ ngồi trong lòng, vợ thì ôm con cho bú.  Dễ thương chịu không nổi!
      
     Trân Châu hôm nay thật duyên dáng trong tà áo dài màu cam nhạt thêu hoa, rất đẹp đôi bên cạnh Duy Khải với veston màu cà phê thắt nơ đỏ.  Sau khi sanh con thay da đổi thịt, nàng càng đẹp não nùng, đúng với câu "gái một con trông mòn con mắt”, một nét đẹp thật đậm đà chín chắn mà cũng vô cùng thùy mị dịu dàng.  Nàng mỉm cười vui sướng khi chàng bước lại gần ôm lấy tấm thân mềm mại thướt tha của mình vào lòng.  Vẫn vòng tay ghì siết đam mê ấy, vẫn nụ hôn ngọt ngào say đắm ấy, nàng nghe giọng chàng êm dịu như dòng suối mát:
      
     -Trân Châu, bây giờ mình đã là một gia đình thật sự.  Con gái của chúng ta là sợi dây buộc thêm chặt tình yêu tha thiết của hai đứa mình.  Em và con là lẽ sống của anh trong cuộc đời này!  Anh yêu em, mãi mãi.
      
     Trân Châu ngước nhìn chồng, đôi mắt đen tròn như hai viên ngọc đẹp vô ngần, nét mặt rạng ngời trong niềm hạnh phúc tràn đầy.  Nàng âu yếm thủ thỉ:
      
     -Anh Khải, em thật may mắn được có anh trong đời!  Anh là bóng mát thương yêu che chở cho em và con.  Em yêu anh và nguyện được ở bên anh trọn đời.
      
     Trong căn phòng này ngày hôm nay, một mô hình của gia đình êm ấm tràn ngập tình yêu thương trân quý đang hiện hữu.  Bên ngoài trời rất đẹp, nắng ấm đã lên, cũng như ngọn lửa tình yêu chân tình và trong sáng trong trái tim của đôi bạn vẫn ngày ngày sưởi ấm cho nhau, cùng ước nguyện tiếp tục thắp sáng cho đến suốt đời không phai nhạt.
     ☘︎
     #20
      Hồi Kha 18.10.2020 11:00:13 (permalink)
      Trọn Đời Yêu Nhau  
      Phần 3 
      CHƯƠNG KẾT
       
      … Năm mươi năm sau
       
      Tại một khu gia cư nhỏ ở vùng ngoại ô hiền hòa rợp đầy bóng cây xanh kia, người dân nơi đây vẫn thấy có một đôi vợ chồng đã thuộc hàng lão niên nắm tay nhau đi dạo trong công viên bên cạnh mỗi ngày.  Cả hai đều vô cùng đẹp lão.  Cụ ông mặt mày quắc thước đôn hậu, dáng người thon gọn nhanh nhẹn, còn cụ bà tóc vẫn còn đen, gương mặt đẹp hiền hậu, giọng nói dịu dàng êm ái, dù đã lớn tuổi nhưng vẫn không giấu được một vẻ đẹp đằm thắm hiếm có.  Hai người vẫn rất khỏe và luôn đi bên nhau, từ lời nói cho đến cử chỉ đều toát lên sự âu yếm yêu thương nhau hết mực.
       
      Hôm nay người ta lại thấy hai cụ đang đi tập thể dục ngoài công viên.  Tiếng cụ bà dịu dàng:
       
      -Anh Khải ơi, hôm nay các con sẽ đến thăm mình đó anh.  Chắc mình phải trở về nhà sớm hơn hông thôi các con chờ.
       
      Giọng cụ ông từ tốn nhỏ nhẹ:
      -Đúng rồi đó Trân Châu!  Anh cũng có nghe, nhưng mà Phương Trân sẽ đến trước, còn Duy Khoa thì bận chút việc một chốc sau mới đến được.
       
      -Vậy mình trở về đi anh nhé?
      -Ừ mình đi em!
       
      Hai cụ chưa kịp về đến thì cô con gái Phương Trân cùng chồng con đã tới sớm và đang đậu xe trước cửa chờ rồi.  Hai cụ sống một mình trong một căn nhà nhỏ nhưng rất xinh.  Ngồi trong xe nhìn qua cửa kính thấy cha mẹ tay trong tay đang thấp thoáng trên con đường nhỏ dẫn về nhà xa xa, Phương Trân mỉm cười hạnh phúc và vô cùng ngưỡng mộ tình yêu thủy chung son sắt của cha mẹ mình.  Một thoáng hoài niệm về cuộc tình của chính nàng bắt đầu hơn ba mươi năm trước lại thoáng qua…
       
      Phương Trân đứng trước gương cẩn thận kiểm tra lại lần cuối trước khi rời nhà.  Nàng hài lòng với bộ áo dài hồng rất vừa vặn ôm sát tấm thân kiều diễm của mình.  Phương Trân biết mình đẹp, phải nói là rất đẹp, với mái tóc dài quá vai đen mượt mà, đôi mắt to đen lay láy ngây thơ, và đôi môi mọng đỏ hồng tự nhiên.  Nàng thầm cảm ơn trời được thừa hưởng vẻ đẹp của mẹ cha.
       
      Nhiều người đã từng để ý nhận xét rằng nàng rất giống mẹ về nhân dáng.  Hai mẹ con cao cũng gần bằng nhau, đều có khuôn mặt trái xoan cân đối, giọng nói và dáng đi giống nhau.  Ngay cả cái gu thời trang cũng tựa nhau luôn.  Khi đi ra ngoài, mọi người đều tưởng là hai chị em, vì mẹ nàng tuy đã ngoài bốn mươi nhưng nhìn vẫn rất trẻ đẹp.  Chính Phương Trân cũng phải thừa nhận điều đó.  Mẹ nàng quá đẹp, đằm thắm dịu dàng, lại có cái duyên mà nàng không thể bì được.
       
      Hôm nay Phương Trân sẽ được người yêu của nàng Vĩnh Phúc đưa về nhà ra mắt cha chàng.  Phương Trân quen Vĩnh Phúc đã được ba năm từ lúc còn học chung ở trung học, và chính thức yêu nhau được gần hai năm.  Vĩnh Phúc hiền lành tử tế, sống rất có nhân nghĩa.  Hình như Vĩnh Phúc có nhiều phẩm chất mà Phương Trân thấy ở cha nàng, người mà nàng vô cùng kính trọng và yêu quý như một thần tượng.
       
      Phương Trân thường nghe mẹ kể, từ khi nàng vừa được tượng hình cho đến khi ra đời, cha nàng luôn ở bên mẹ săn sóc, yêu thương, chia sẻ với mẹ trong thời gian thai nghén và sinh ra nàng.  Khi Phương Trân còn nhỏ, từ việc sữa tã, chăm sóc lúc ốm đau, bất cứ việc gì cũng có bàn tay của cha.  Rồi khi nàng bắt đầu đi học, chính cha nàng đã giành thời gian mỗi ngày cùng với mẹ hỏi han dạy dỗ giáo dục nàng, dù ông rất bận.  Phương Trân cũng nghe mẹ thường hết lời khen ngợi và hãnh diện vì cha, làm cho nàng thấy cha mình là một người chồng, người cha thật tuyệt vời.  Duy Khoa, em trai nàng tuy mới mười lăm tuổi cũng đã đủ hiểu biết và công nhận như vậy.
       
      Phương Trân thấy rất rõ cha mẹ nàng thương yêu nhau vô kể.  Hình như nàng chưa từng thấy hai người nóng giận với nhau bao giờ, và lúc nào cũng nói về nhau bằng những lời trân quý yêu thương nhất.  Mỗi xế chiều khi công việc tạm xong, cha mẹ nàng luôn nắm tay nhau đi dạo ngoài công viên gần nhà một vòng.  Khi đã lớn và bắt đầu biết yêu, Phương Trân thầm chút ganh tị một cách rất dễ thương tình yêu cha mẹ mình giành cho nhau, và nàng khao khát có được một tình yêu của riêng mình giống như cha mẹ vậy.
       
      Nhà Vĩnh Phúc nhỏ nhắn nhưng rất sang trọng và đẹp.  Theo lời chàng nói cha chàng không thích nhà lớn vì chỉ có hai cha con.  Vĩnh Phúc không có mẹ.  Cha chàng đã xin nuôi từ lúc chàng ba tuổi trong một trại mồ côi và đã nuôi dạy thương yêu chàng như con đẻ.  Vĩnh Phúc rất thương và kính cha như chính cha ruột, vì suy cho cùng ông là người thân duy nhất chàng có trên đời.
       
      Vĩnh Phúc đưa Phương Trân vào phòng khách, bảo nàng ngồi rồi anh vào trong mời cha ra.  Phương Trân thấy ông cỡ tuổi năm mươi, bước ra với dáng vẻ khoan thai, ăn mặc sang trọng.  Trong bộ áo dài duyên dáng, nàng đứng dậy lễ phép chào:
      -Dạ thưa cháu chào bác!
       
      Cha Vĩnh Phúc đưa tay sửa cặp kính để nhìn Phương Trân cho rõ, rồi bỗng nhiên ông tái mặt, môi run run, mắt mở to nhìn nàng như vẻ vô cùng xúc động và sửng sốt.  Phương Trân và Vĩnh Phúc đôi uyên ương đưa mắt nhìn nhau hoang mang chưa biết nói gì thì bỗng nghe ông lên tiếng, giọng nghe như lạc đi:
      -Cháu đây là…
       
      Vĩnh Phúc vội chêm vào:
      -Thưa ba, đây là Phương Trân người yêu của con.
       
      Cha chàng rút khăn tay trong túi chấm chấm mồ hôi nơi trán, gật đầu rồi ra dấu mời nàng ngồi.  Ông dường như vẫn chưa qua cơn xúc động rất mãnh liệt, ngập ngừng hỏi:
      -Cháu Phương Trân này, cháu họ gì vậy?
       
      Cả Vĩnh Phúc lẫn Phương Trân đều hết sức ngạc nhiên không hiểu lý do gì khiến ông lại có những phản ứng bất thường rất xúc động khi vừa gặp mặt nàng, và bây giờ lại hỏi một câu lạ như vậy.  Phương Trân mỉm cười lễ phép trả lời:
      -Dạ thưa, cháu họ Phan, Phan Nhật Phương Trân.
       
      Nghe xong, ông nhíu mày rồi cúi xuống lẩm bẩm “Giống quá đi mất!… Thôi đúng rồi, đúng rồi!”.
       
      Phương Trân và Vĩnh Phúc vô cùng hoang mang, hết người này nhìn người kia như ngầm hỏi nhau chuyện gì xảy ra.  Phút chốc im lặng trôi qua, bỗng cha Vĩnh Phúc ngước nhìn lên hỏi:
      -Cháu này, có phải cha cháu là Duy Khải, và mẹ cháu tên Trân Châu không?
       
      Phương Trân tròn mắt ngạc nhiên, rồi gật đầu:
      -Dạ thưa bác đúng rồi.  Bác biết ba mẹ cháu sao?
       
      Ông thở nhẹ ra rồi gật đầu buồn buồn đáp:
      -Bác là bạn cũ của cha mẹ cháu, nhưng rất lâu rồi không gặp.  Khi về cho bác gửi lời thăm ba mẹ cháu nhé!
      -Dạ, cám ơn bác!
       
      Ngập ngừng vài giây ông lên tiếng, giọng rất ân cần chân thật:
      -Phương Trân này, bác nghe Vĩnh Phúc nói cháu mới vào năm đầu trường y.  Bác chính là chủ tịch của cái trường cháu đang học.  Nếu cháu cần bất cứ gì, bất cứ lúc nào, hãy gặp bác nhé!  Không được ngại!
      -Dạ, cháu cám ơn bác nhiều!
       
      Khi Vĩnh Phúc đã đưa Phương Trân về, ông vào văn phòng ngồi xuống chiếc ghế bành da, mắt nhìn đẫn đờ qua cửa sổ như đang gợi nhớ lại một thời dĩ vãng xa xăm.  Cơn xúc động vẫn còn dữ dội, tim ông như đang thắt lại.  Đã hai mươi năm rồi mà ký ức cứ như mới hôm qua.
       
      Ngày ấy, ông là một bác sĩ tài giỏi hào hoa làm trong một bệnh viện lớn danh tiếng trong thành phố.  Biết bao cô gái trẻ đẹp quý phái say mê mà ông vẫn dửng dưng.  Rồi vào một ngày định mệnh kia ông đã gặp một bệnh nhân, một người con gái vô cùng xinh đẹp thùy mị mà đã từ đó vĩnh viễn cướp lấy trái tim ông, để lại cho ông tan vỡ trong mối tình đơn phương tuyệt vọng.  Khi biết không thể có được nàng trong cuộc đời, ông đã quyết định từ bỏ việc làm như một bác sĩ của bệnh viện, vì mỗi ngày khi đi ngang qua phòng bệnh số 412 ấy, một trời kỷ niệm lại ùa về như cơn sóng thần nhận chìm tâm hồn sầu cảm của ông, khiến ông muốn lịm đi vì xúc động.  Ông cứ ngỡ trong phòng 412 ấy vẫn còn bóng dáng thướt tha dịu dàng, khuôn mặt kiều diễm và giọng nói êm ái như hút hồn của cô gái ấy.  Không chịu đựng nổi với cảm xúc chất ngất đó, ông đã chọn con đường giảng dạy trong trường đại học y, như trốn tránh dĩ vãng của chính mình.  Qua bao năm, nhờ tài năng lãnh đạo, uy tín lâu đời của gia đình, và khả năng tài chánh dồi dào của gia tộc, ông đã trở thành một vị chủ tịch uy tín của trường.
       
      Cũng từ ngày đó, trái tim ông đã chết hẳn, đem theo bóng hình người con gái ấy cho tới vĩnh hằng.  Cha mẹ ông đã lo sợ tìm kiếm mai mối cho ông bao nhiêu cô gái xinh đẹp khác, vì ông là con một nên họ rất sợ tuyệt tự, nhưng ông chẳng bao giờ còn rung động với ai nữa.  Ông đã cam chịu tội bất hiếu với cha mẹ, chọn kiếp sống độc thân, và đã xin nuôi một bé trai trong trại mồ côi xem như con mình.
       
      Hôm nay, khi thấy Phương Trân, ông bàng hoàng đến xuýt ngất đi khi thấy dung mạo của nàng sao quá giống người xưa, sự xúc động đã cố giam vào quên lãng bao năm nay trỗi dậy quá mãnh liệt.  Ông chợt ngậm ngùi nhận ra bụi thời gian đã vô tình nhuộm mái tóc xanh thành bạc, một thời thanh xuân đã qua đi, cuốn theo bao nông nỗi say mê của những ngày trẻ dại.
       
      Tối hôm đó gặp Vĩnh Phúc, ông ôn tồn căn dặn:
      -Phúc con, con phải đối xử tốt và thương yêu Phương Trân thật nhiều, và sau này con nhất định phải cưới nó làm vợ.  Từ bây giờ, ba đã xem nó là con dâu của ba rồi.  Nhớ rõ chưa?
       
      Vĩnh Phúc ngơ ngác không hiểu lý do, nhưng vì quá yêu Phương Trân nên chuyện cha căn dặn là lẽ đương nhiên, và chàng vui vẻ gật đầu.
       
      Phương Trân về nhà, định bụng sẽ kể với cha mẹ những điều lạ lùng nàng thấy được khi đến nhà Vĩnh Phúc hôm nay.  Khi lên cầu thang, nàng nghe tiếng cha mẹ mình đang nói chuyện trong phòng bèn tò mò đứng yên lắng nghe.
       
      Tiếng mẹ nàng rất dịu dàng:
      -Anh Khải, hôm nay con gái mình tới ra mắt gia đình người yêu của nó.  Hổng biết bên ấy nghĩ sao anh há?
       
      -Con bé rất ngoan nên anh tin họ sẽ vừa ý.  Vĩnh Phúc đàng hoàng có đạo đức anh cũng yên tâm.  Nhưng con bé mới có mười chín tuổi, yêu sớm vậy đáng lo chăng?
       
      Phương Trân nghe giọng thật âu yếm nũng nịu của mẹ:
      -Anh, con nó cũng lớn rồi!  Em hồi đó yêu anh mới mười bảy tuổi, mà mình cũng thành vợ chồng quá hạnh phúc nè.  Em nghĩ mình dạy dỗ con khi yêu sao cho lành mạnh, ráng học hành để lo cho tương lai của nó, giống như mình hồi xưa.
       
      Giọng cha nàng ôn tồn êm ái:
      -Trân Châu, em nói đúng lắm.  Thật ra trai gái lớn lên yêu thương nhau là một điều tốt và nhu cầu chính đáng.  Em giúp anh dạy con chuyện đó nhé!  Hai mẹ con phụ nữ với nhau nói tiện hơn.  Nếu có gì em nói anh sẽ dạy con thêm.
      -Dạ.
       
      Rồi giọng mẹ nàng thỏ thẻ:
      -Anh ơi, tuần sau là kỷ niệm ngày cưới của mình rồi đó.  Anh có cảm xúc gì hông anh?
       
      Giọng cha nàng thật êm dịu:
      -Cảm xúc thì nhiều lắm, và ngày nào cũng có.  Em biết sao không Trân Châu, anh phát hiện ra càng sống chung với nhau lâu anh lại càng yêu em hơn.  Mỗi ngày được ở bên em là hạnh phúc nhất của anh rồi.
       
      -Em cũng vậy!  Mình sẽ yêu nhau trọn đời anh nhé!
       
      Một thoáng im lặng trôi qua, giọng cha nàng lại cất lên:
      -Hồi đó mình ước sao có bài hát “Trọn Đời Yêu Nhau” để hai đứa mình hát song ca.  Nghĩ lại lúc đó mình ngây ngô dễ thương quá ha em?
       
      Phương Trân nghe tiếng mẹ cười nho nhỏ rồi lên tiếng:
      -Dù hông có bài hát đó, chuyện tình yêu của mình cũng như lời hát tuyệt đẹp cho một bài ca như vậy rồi.
       
      Giọng cha nàng nhỏ nhẹ:
      -Trân Châu, em còn nhớ hôm vừa đám cưới xong, mình đã nói đùa là nếu ai đó viết lại thành tiểu thuyết chuyện tình của hai đứa mình, thì nó sẽ rất đẹp.  Nhưng em nói sẽ chờ thêm một chương nữa không?
       
      Tiếng mẹ nàng cười khúc khích:
      -Dạ, em làm sao quên được chứ, và bây giờ cái chương cuối đó có thể xong rồi phải hông anh?  Vậy chắc mình phải tìm ai đó viết giùm thôi.  Tuy chưa có nhạc sĩ viết bài hát “Trọn Đời Yêu Nhau”, nhưng sẽ có một cuốn truyện tình “Trọn Đời Yêu Nhau”, nha anh!
       
      -Đúng rồi!  Trân Châu ơi, ngồi đây với anh!  Anh hát cho em nghe nè.
       
      Giọng mẹ nàng thật ngọt ngào:
      -Dạ, anh hát đi, Duy Khải của em!
       
      Phương Trân bỗng nghe giọng hát nho nhỏ nhưng trầm ấm của cha cất lên.  Bài gì quen quen quá ta?  Nàng đã nghe qua rồi, hình như là bài “Mãi Mãi Bên Em” của Từ Công Phụng thì phải.
       
      “Nếu có điều gì vĩnh cửu được, 
      Thì em ơi, đó là tình yêu chúng ta! 
      Bờ môi ngoan, hương tóc rũ vai mềm 
      Từng ngày dài hồn anh mãi tương tư 
      Gọi tên em lòng náo nức đêm mơ 
      Anh mơ sẽ bên em cho đến tận cuộc đời…”
      ☘︎ ☘︎ ☘︎
      Viết xong - Sài Gòn 1993. 
      Bổ sung - USA 2020.
      - Hồi Kha -
      HẾT
       
      #21
       Hồi Kha 19.10.2020 00:43:13 (permalink)
       Cám ơn Admin thật nhiều đã chuyển tác phẩm vào thư viện.
       Có một lỗi format nhỏ Hồi Kha nhận thấy.  Ở trang đầu tiên Phần 2 của tác phẩm đúng ra có nhan đề là Khung Trời Đại Học, nhưng trong thư viện lại ghi nhan đề của Phần 2 là Lời Tựa.  
       Nếu được xin Amin sửa lại giùm để độc giả khỏi thắc mắc.
        
       Hồi Kha cũng xin mạo muội có chút ý kiến.  Cách tựa đề hiện giờ trình bày trong thư viện sẽ làm cho độc giả phân vân không biết nên đọc phần nào trước.  Nếu có thể xin Admin điều chỉnh cách tựa đề xuất hiện như sau:
        
       Trọn Đời Yêu Nhau - Phần 1: Thuở Học Trò 
       Trọn Đời Yêu Nhau - Phần 2: Khung Trời Đại Học
       Trọn Đời Yêu Nhau - Phần 3: Vào Đời
        
       Hoặc là:
        
       Trọn Đời Yêu Nhau - Thuở Học Trò (Phần 1)
       Trọn Đời Yêu Nhau - Khung Trời Đại Học (Phần 2)
       Trọn Đời Yêu Nhau - Vào Đời (Phần 3)
        
       Như vậy khi độc giả vào tìm đọc sẽ biết ngay nên đọc phần nào trước, phần nào sau.
       Thành thật cám ơn rất nhiều.  Chúc tất cả một ngày bình an.
       #22
        Ct.Ly 19.10.2020 23:16:47 (permalink)
        #23
         Hồi Kha 22.10.2020 09:46:11 (permalink)
         Cám ơn Admin đã hồi đáp.  Thật ra ý của Hồi Kha là hiện giờ khi vào phần tác giả, cả 3 phần của tác phẩm Trọn Đời Yêu Nhau được sắp xếp không đúng trật tự của nó (Như hình kèm bên dưới cho thấy, Phần 1 thay vì xếp đầu tiên lại nằm cuối cùng.  Phần 2 thay vì ở giữa lại nằm đầu tiên), và cũng không ghi rõ mỗi phần là phần nào, nên sẽ làm cho nhiều độc giả phân vân không biết nên đọc phần nào trước.

          
         Hồi Kha quan sát thấy nhiều tác phẩm nhiều phần tương tự trong thư viện vntq, chẳng hạn như tác phẩm Bí Mật Ngũ Giác Đài kèm hình dưới đây, mỗi phần được ghi Phần 1, Phần 2, Phần 3, rất rõ ràng.  Chỉ chút ý kiến mong Admin vui lòng  trình bày giống như vậy (hoặc như Hồi Kha đã mạn phép đề nghị ở comment mấy ngày trước phía trên) để giúp quý độc giả thưởng thức tác phẩm theo đúng trật tự mà tác giả muốn diễn đạt.  Xin cám ơn và chào thân ái!

          
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 05.12.2020 10:43:42 bởi Hồi Kha >
         Attached Image(s)
         #24
          Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 24 trên tổng số 24 bài trong đề mục
          Chuyển nhanh đến:

          Thống kê hiện tại

          Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
          Kiểu:
          2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9