ĐÀN BÀ
Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 35 bài trong đề mục
nguyễn thế duyên 09.11.2020 09:18:27 (permalink)
                            ĐÀN BÀ  
 
                                  CHƯƠNG MỘT
Trời mưa bụi. Đã mười một giờ đêm, đường phố vắng ngắt. Hai cô gái đứng bên nhau, cô gái trẻ hơn đeo một chiếc khẩu trang to tướng che gần kín khuôn mặt.
     - Thôi về đi mày. – Cô gái không đeo khẩu trang bảo với bạn của mình. – Binh tình này thì chẳng có khách nữa đâu. Mà chưa đủ tiền để ngày mai đưa mẹ đi bệnh viện à?
     - Vâng! Từ tối đến giờ em mới có một khách. Còn thiếu hai trăm nghìn nữa. Mà sao chị vẫn chưa về?
     - Ừ chị cũng định về đây. Để chị gọi cho “Thằng khốn nạn” ấy đến đón.
Nói rồi cô gái lớn tuổi hơn rút điện thoại gọi cho nhân tình của mình.
     - Anh đến đón em đi.
Gọi xong, cô gái vừa cất điện thoại vừa hỏi bạn mình.
     - Mà sao mày không cặp với một thằng khốn nạn nào đó biến nó thành một thằng xe ôm cho mình, vừa vui vừa đỡ tốn tiền xe ôm?
“Đỡ tốn tiền xe ôm thì chắc rồi” Tối nào cô cũng thấy “Thằng khốn nạn ấy” đưa đón bạn mình. Còn “Vui”? Nếu vui thì sao ba từ “Thằng khốn nạn” trở thành tên gọi? Rụt rè cô gái hỏi lại bạn.
     - Có vui không chị? Nếu vui thì sao chị lại gọi người ta là “Kẻ khốn nạn”?
Nghe hỏi, cô gái lớn tuổi thở dài.
     - Tao cũng không biết là có vui không nữa. Nhưng là kẻ khốn nạn thì đúng đấy mày. Mà mày biết khốn nạn nhất là ở điểm gì không? – Thấy bạn mình lắc đầu cô gái nói với một giọng hằn học. – Là nó nã tiền của mình để đi chơi gái.
     - Thế sao chị không bỏ phứt đi cho khỏi nặng đũng quần. Kiếm lấy một người tử tế mà cặp ?
     - “Kiếm một người tử tế mà cặp” – Cô lớn tuổi thở dài thêm một lần nữa rồi đột nhiên bật cười, một tiếng cười khô lạnh. – Nghề gái kiếm nhân tình đàng hoàng! Mày ngủ mơ đấy à? Hai cô gái không nói gì nữa, im lặng đứng sát vào nhau mỗi người theo đuổi một ý nghĩ riêng. Sự từng trải có lẽ đã làm cho cô gái lớn tuổi suy kiệt tất cả những cảm xúc. Cô ta bình thản sống như một cái xác biết cựa quậy. Không vui, không buồn, không lo lắng cho những gì sẽ đến. Cô như một đám cỏ dại, dẫu có bao nhiêu bàn chân dẫm đạp lên thì nó vẫn cứ sống và không
 
 bao giờ tự hỏi: Đến bao giờ mình mới nở hoa
Cô gái trẻ hơn hình như không thế. Những cảm xúc trong cô có lẽ là chưa chết. vì thấy trong cô vẫn còn những mối lo. Lo chưa đủ tiền cho mẹ ngày mai đi viện nghĩa là cảm xúc trong cô vẫn còn . Cô phóng mắt nhìn dọc theo con đường. Hun hút, hoang vắng và đen tối.
     - Mà sao tối nào cũng vài thằng đàn ông rồi mà chị vẫn cần “Cái thằng khốn nạn ấy” hả chị?
Cô gái trẻ thắc mắc hỏi. Cô chị lặng im suy nghĩ rồi bỗng bật cười.
     - Ừ! Đã có lúc tao cũng nghĩ như thế. “ Sao mình lại phải cần một thằng đàn ông vừa khốn nạn, vừa vô tích sự chỉ biết bám vào váy  mình nhỉ” và tao đã tống cổ nó đi. Nhưng khi nó đi rồi, tao lại cứ thấy thiếu nó cuộc đời tao cứ chống chếnh thế nào ấy. Đêm về, thui thủi với cái bóng của mình. Câm lặng! Tao lại thèm nghe thấy tiếng chửi thề của nó. – Cô cười. – Lạ mày nhỉ? Hóa ra cuối cùng người đàn bà nào cũng cần một cái bóng đàn ông. “Thằng khốn nạn “ đến kia rồi. Thôi tao về đây.
Nói rồi cô gái bước xuống đường. “Thằng khốn nạn” tà tà lượn chiếc xe tàu đến sát bên cô gái.
     - Đêm nay được mấy cuốc?
Cô nghe bạn mình hỏi. “Thằng khốn nạn” lè nhè.
     - Mưa gió thế này lấy đéo đâu ra khách mà hỏi.
     - Đéo có khách mà mồm sặc mùi rượu, môi thì bóng nhẫy thế kia. Thằng chó! –  Cô gái chìa tay về phía “Thằng khốn nạn”. – Còn bao nhiêu? Đưa đây.
“Thằng khốn nạn” móc túi quần lấy ra mấy tờ tiền nhầu nát. Gã nhặt lại một tờ định đút vào túi thì cô gái đã nhanh tay cướp lấy. “Thằng khốn nạn” lầu bầu.
     - Đéo gì! Cũng phải để cho tao chén rượu sáng mai chứ.
Cô gái vừa leo lên xe vừa trả lời.
     - Mai khắc có. – Rồi quay sang chào bạn mình. – Tao về trước nhé.
Cô gái trẻ đứng nhìn theo chiếc xe máy đang xa dần. Cô thấy bạn mình đang vòng tay ra trước bụng “Thằng khốn nạn”, áp mặt vào lưng nó. Không biết thằng khốn nạn nói cái gì mà cô thấy bạn mình đang cười rũ. Chiếc xe máy đã khuất hẳn chỉ còn con đường hun hút. Tự dưng cô gái thấy lòng mình cũng trở nên chống chếnh.
Cô gái đang định trở về thì một toán cửu vạn đi làm về  ngang qua. Một thằng đứng lại nhìn cô.
     - Bao nhiêu cô em?
Cô đưa mắt nhìn thằng cửu vạn. Có lẽ nó vừa bốc xi măng. Một lớp bụi xi
 
măng vẫn còn bám mờ trên đầu tóc và quần áo. Mồ hôi chưa khô, chiếc áo vẫn còn dính chặt vào lưng. Mùi mồ hôi chua loét. Cô định từ chối. Cô biết, loại thằng này thì đừng có nghĩ đến tiền bo. Người ngợm thì bẩn thỉu, chơi thì dai như chão lại còn bắt làm đủ mọi trò. Nhưng còn thiếu hai trăm nữa mới đủ tiền ngày mai đưa mẹ đi viện.
     - Ba trăm, tiền phòng anh chịu.
     - Thế thì mất mẹ nó bốn trăm cơ à? – Nó bỏ đi vừa đi vừa chửi. – Mẹ nó chứ! Đến L…cũng lên giá thì sống thế đéo nào được.
Đi được một quãng ngắn, nó tự nhiên quay lại.
     - Vào góc kia. – Nó chỉ tay vào góc tường của hai nhà vuông góc với nhau. – làm một phát tàu nhanh, hai trăm đồng ý không?
Cô lưỡng lự. Đường không còn một bóng người. Kiểu này có đứng cố cũng chẳng thể kiếm được khách. Cô gật đầu rồi cùng thằng cửu vạn đi lại phía góc tường. Cô móc túi sắc đưa cho thằng cửu vạn một cái bao cao su rồi tựa lưng vào tường vén váy lên. Thằng cửu vạn thậm chí cũng không thèm lột cái si líp của cô ra mà chỉ gạt nó sang một bên rồi lập tức thọc ngay cái của nó đang căng cứng vào trong cô.
Một cảm giác bỏng rát như một mũi dùi khoan thẳng vào bụng. Cô nhăn mặt khẽ “Ái” lên một tiếng. Thằng cửu vạn cười đểu giả.
     - Còn trinh à mà “Ái” hả cô em.
Rồi cứ thế nó thúc liên tục như một con trâu húc mả. Cô gái van vỉ.
     - Nhấp nhè nhẹ một tí đã anh cho nước của em còn ra.
Thằng khốn không nói gì . Nó thở hồng hộc và thúc mỗi lúc một nhanh. Bỗng người nó cong lên, miệng khẽ rên một tiếng và cái của nó giật nhẹ. Một dòng chất dịch âm ấm bắn sâu vào trong cô. Cô nghiến răng chửi thầm. “Thằng khốn nạn! Nó không đeo bao cao su. Thảo nào mình mới rát đến như vậy”. Cô chỉ muốn co đầu gối thúc mạnh vào hạ bộ của nó nhưng kinh nghiệm đã giữ cô lại. Sửng cồ với nó bây giờ thì mất hết. Đằng nào thì cũng đã bị rồi.
                                                      *
                                                *          *
Về đến nhà, cô vội vàng vào ngay buồng tắm . Chỗ ấy sưng tấy, đỏ rực và rát như phải bỏng. Cô sịt nước vào chỗ đó, móc sâu ngón tay vào trong cố gắng trút bỏ sạch những thứ khốn nạn của thằng khốn nạn ra khỏi người. Nước mắt cô trào ra. Cô lại khóc.
 Hơn hai  năm làm điếm cô đã khóc bao nhiêu lần cô không còn nhớ nổi. Nhưng có lẽ! Ơn trời! những dòng nước mắt đó chảy ra ngoài đã cuốn theo những cặn lắng
mà cái cuộc sống khốn khổ và khốn nạn này đã tích tụ lại trong cô hàng ngày khiến cho những cảm xúc trong cô không bị những đám cặn lắng ấy vùi lấp. Cô vẫn biết nhục, biết đau và trên hết biết là mình phải sống không phải cho mình mà cho những người mà mình thương yêu.
Tắm rửa xong, cô ngồi trước bàn gỡ và sấy khô mái tóc. Má cô đã ngủ say. Cô ngồi đối diện với cái bóng của mình. Tĩnh lặng. Chao ôi, sao lúc này cô thèm có một người ngồi bên cạnh. Người ấy không cần nói gì cả, chỉ cần nhìn cô với một ánh mắt cảm thông thế là đủ cho cô giảm hẳn nỗi đau trong lòng. Cái hình ảnh cô bạn ôm lưng “Thằng khốn nạn”  rúc rích cười hiện lên trong đầu cô. “Hóa ra người đàn bà nào cũng cần đến một cái bóng đàn ông” và người đàn bà càng khốn khổ thì họ lại càng cần một người đàn ông hơn ai hết. Lúc này đây, cô cảm thấy mình cần một người đàn ông biết bao. Một người có thể lau cho cô nước mắt. Ai có thể lau nước mắt cho cô đây? Liệu cái “Thằng khốn nạn” có bao giờ lau nước mắt cho bạn cô không?
“Nghề gái kiếm nhân tình đàng hoàng! Mày có mơ ngủ không đấy?” lời cô bạn vang lên khô khốc trong đầu. Đúng là cô đang mơ. 
Cô mở máy tính vào Face và bắt đầu lướt mạng. “Tình ảo” ! Cái tiêu đề của câu chuyện khiến cho mắt cô dừng lại và chăm chú đọc. Một câu chuyện rất ngắn nhưng nó lại làm bừng lên trong cô một ý nghĩ. Một người như mình chắc không thể kiếm được một người đàng hoàng ngoài cuộc đời vậy sao ta không tìm nó trong cuộc sống ảo? Cô đọc tên tác giả và vào trang chính của anh ta. Anh ta vừa đăng một truyện ngắn “Lời nói dối ngọt ngào” Câu chuyện khiến cho cô rơi nước mắt. Dù sao thì cô gái này vẫn còn hạnh phúc hơn mình. Cô nghĩ! Trước khi chết, cô gái ấy còn được hưởng một nụ hôn của tình yêu. Còn mình? Chắc chẳng bao giờ mình có được một nụ hôn như thế.
. Tò mò, cô lên phần giới thiệu và bật cười. Một ông già. Thế mà…. Cô bỗng thấy má mình nong nóng. Cô bị trang này cuốn hút. Ông già này có một loạt truyện về gái bán hoa. Truyện nào cô cũng thấy có một phần đời của minh trong đó. “Hình như ông ta rất am hiểu về cuộc đời của những cô gái như mình. Phải chăng ông ta đã từng có lúc yêu một cô gái bán hoa?” cô nghĩ. Truyện ngắn cuối cùng trong loạt truyện về gái bán hoa của ông ta là truyện “Chồng nhặt” .
“Anh hãy chờ! Ngày ấy nhất định sẽ đến” Câu chốt của truyện khiến cho cô xúc động. Cô nhìn xuống bầu ngực mình. Liệu mình có được một lần tự tay cởi bỏ áo quần để dâng hiến? Câu chuyện không thực, cô biết thế nhưng nó cứ làm cho cô bay lên trong một cái khao khát hạnh phúc. Cái mùi mồ hôi chua lòm của thằng cửu vạn lại phảng trước mũi. Một cơn đau rát bỗng cuốn lên từ dưới hạ thể làm cho
cái cảnh làm tình của thằng cửu vạn hiện lên như một đoạn phim. Cô luôn bị chiếm đoạt. Trời ơi! Giá như chỉ một lần thôi, mình được dâng hiến như cô gái trong câu truyện này!
Không ngần ngại, cô bấm vào nút “Kết bạn”
                                                         *
                                                  *          *
Gã mở máy vào diễn đàn. Có một lời mời kết bạn mới, chẳng cần nhìn, gã bấm ngay vào nút đồng ý. Nhiều người rất khó khăn trong việc kết bạn trên mạng, nào đòi hỏi phải có ảnh, phải giao lưu, có người nghiện like thì lại đe dọa không like sẽ xóa khỏi danh sách bạn bè, cứ như là được ông ta cho kết bạn với mình là niềm vinh hạnh cho người đó lắm. Gã thì không vậy, ai mời kết bạn là OK thậm chí còn không đọc cả tên.
Vừa đồng ý kết bạn được một lúc thì có tin nhắn người đó gửi đến.
     -Anh đã xuất bản truyện của mình chưa ạ? Em muốn mua một cuốn.
     - Chưa em ạ. Anh không có tiền để in những truyện của mình.
     - (Thở dài) Tiếc thật!. Giá như mà em có tiền nhỉ!
Cái từ thở dài đặt trong ngoặc đơn là một thói quen của gã. Gã hầu như không bao giờ dùng những hình biểu cảm có sẵn ở trên mạng. “Cô gái này đã từng đọc rất nhiều của mình nhưng bây giờ mới chịu kết bạn” Gã nghĩ.
     - (Cười) Nếu có tiền thì em sẽ làm gì?
     - Em sẽ bỏ tiền ra in toàn bộ tác phẩm cho anh.
Lời cô gái làm cho gã vui thích. Tiền gã không cần nhưng gã lại cần những người yêu thích các tác phẩm của gã. Danh! Gã không cần nhưng gã lại thích tiếng. Gã cần cái tên của gã khắc sâu vào trong lòng bạn đọc. Ít nhất hôm nay, gã đã khắc được tên mình vào trong lòng của một cô gái.
Gã vào trang của cô ta. Không ảnh đại diện, không năm sinh, không nơi ở, không một dòng lí lịch, và chưa hề có một bài viết nào, trơ khấc một cái tên: HẮC MỘC LAN. Một linh cảm mơ hồ xâm chiếm tâm trí gã. Bông hoa lan màu đen. Đây hẳn là một cô gái đang hoặc đã chìm trong một đám bùn nhơ.
     - Tại sao em lại muốn tài trợ cho tôi in sách?
     - Vì em thích anh.
Cô gái nói không cần che đậy. Gã lặng đi. Canh biến vi cô, gã cầm đúng chữ canh và đúng thật cuộc đời gã luôn luôn bất hạnh và cô độc nhất là với đàn bà. Gã xấu trai nhưng lại rất tự trọng, không thể có cái “Chai mặt” như cái câu “Thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt” mà thiên hạ vẫn nói. Gái tham tài, trai tham sắc. Đừng dại mà tin vào câu đó. Đàn bà tham cả tài lẫn sắc. Không tin ư? Còn gã, cuộc đời
đã dạy cho gã điều đó. Một cô nàng đọc gã đã nhiều năm, rất thích văn của gã, đã từng bỏ cả một bữa ăn trưa để đọc cuốn tiểu thuyết của gã viết, muốn gặp mặt gã. Cô nàng đã chạy mất dép khi gã đến.
Gã cảnh tỉnh cô gái có cái tên Hắc Mộc Lan ấy.
     -Em sẽ thất vọng đấy. Tôi vừa già vừa xấu.
     - Em biết hai điều ấy rồi và em không thất vọng mà ngược lại em sợ anh sẽ thất vọng vì em.
Cô gái nói cứ như là đã từng gặp gã. Gã nhíu lông mày, cái tư duy logic trong gã làm việc hết mình cố lọc ra ai có thể là cô gái này? Nhưng chịu!
     - Em bao nhiêu tuổi vậy? Xin lỗi nếu em thấy không thích thì em có thể không trả lời tôi.
     - (Cười) Em còn rất trẻ và đẹp gái.
Cô gái này đang cố tình  trêu chọc mình. Gã thầm nghĩ. Bực tức, gã muốn kết thúc cuộc nói chuyện.
- Cám ơn em! Nhưng xin lỗi, tôi không có thói quen nhận tiền của đàn bà. Chào em
     - Em biết là anh sẽ trả lời như vậy. Anh làm em thất vọng đấy.
Gã định tắt máy nhưng câu trả lời này khiến cho hắn tò mò.
     - Em có biết tôi bao nhiêu tuổi không?
     - Em biết ! Anh hơn sáu mươi đúng không? Nhưng cái nghề của em việc gọi những người đàn ông già như anh là “Anh” là một điều hết sức bình thường mà.
Gã lặng người. Một cô gái bán hoa! Cái mẫn cảm đàn ông mách bảo gã. Mười ngón tay gã cứng đơ trên bàn phím. Biết trả lời cô gái ấy thế nào đây? Gã im lặng rất lâu không trả lời.
     - Anh khinh em rồi phải không? Vậy thì chào anh!
Cái chấm xanh trên trang của cô gái phụt tắt.
Gã ngồi thừ bên chiếc máy tính, mắt nhìn mãi vào những dòng đối thoại ngắn ngủi, đầu óc hỗn loạn khiến cho gã không đọc và cũng không viết được cái gì. Cô ta không che dấu thân phận mình như bao nhiêu người con gái khác. Tại sao? và cô ta muốn gì ở mình? Gã tự hỏi mà không sao trả lời được.
Tối hôm sau, gã mở máy vào trang của cô gái. Cô ta có bài viết đầu tiên.
Hôm nay mình đọc truyện ngắn “Lời nói dối ngọt ngào ”
Chao ôi! Mình ước là cô gái đó.
Gã có cảm tưởng những lời này cô gái viết dành riêng cho gã vì đây chính là cái truyện ngắn của gã. Con tim gã nhói buốt. Có rất nhiều những cảm nhận của mọi người. Gã chú ý đến một cảm nhận.
 
     - Mình cũng đã đọc truyện ngắn đó. Nhưng sao bạn lại nói vậy. Bạn cũng bệnh à?
     - Không ! Mình khỏe mạnh. Nhưng mình cũng sẽ giống như cô gái ấy, suốt cuộc đời này mình sẽ không có được một tình yêu.
Tình yêu! Cái thứ hư vô nhất nhưng lại quyến rũ nhất, thứ mà đã là một con người không thể không một lần được trải nghiệm trong đời. Hắn nhắm mắt lại và trong đầu gã hiện lên một dòng nước mắt chảy dài. Đột nhiên gã buột ra một tiếng thở dài. Hắn vào tin nhắn của cô gái, trích dẫn lại câu của cô và đặt ra một câu hỏi.
     - Sao em lại nói vậy?
     - Không đúng ư? Vẫn có người dám yêu em sao? Chỉ nói chuyện thôi mà anh cũng không muốn nói chuyện với em mà.
Ngực gã lại nhói lên một lần nữa. Lần đầu tiên gã gặp một cô gái bán hoa dám nhìn thẳng vào sự thật khắc nghiệt của mình với một vẻ điềm tĩnh đến dễ sợ.
     - Sao em không bỏ cái nghề ấy đi và làm lại từ đầu? Em còn rất trẻ mà.
                                                             *
                                                         *      *
Nước mắt cô gái trào ra khi câu hỏi của gã hiện lên màn hình. Cô ôm lấy mặt. “ Giá như em có thể làm theo lời anh khuyên” Cô cắn chặt môi cố gắng kìm tiếng nấc bật ra.
Có tiếng rên khe khẽ từ chiếc giường kê ở góc phòng vọng tới. Tiếng rên khẽ lắm, hình như người rên đang dồn mọi cố gắng để gìm tiếng rên lại. Cô gái vội vàng rời bàn, chạy lại bên giường.
     - Má lại đau ạ. Để con xoa bóp cho má.
Vừa nói, cô gái vừa khe khẽ đấm nhè nhẹ vào lưng cho một người đàn bà mà cô gọi là má, một người đàn bà có khuôn mặt vàng ệch, hốc hác. Bà khẽ xoay người lại, nhìn vào mặt con gái hỏi nhỏ.
     - Con vừa khóc đấy à?
Cô gái lắc đầu.
     - Đâu có. Con vừa ra ngoài bị bụi bay vào mắt đó má.
Người mẹ im lặng nhìn sâu vào mắt con gái mình. Cô gái hơi quay mặt đi tránh cái nhìn của mẹ. Bà im lặng, khẽ nắm lấy bàn tay nhỏ nhắn của con gái bóp mạnh. Cô gái nhẹ nhàng dỗ dành bà.
     - Mai con đưa má đi chạy thận nhé.
Người mẹ lắc đầu kiên quyết, bà gắt lên.
     - Tao đã nói rồi, tao sẽ không đi chạy thận nữa.
      - Má! – Cô gái kêu lên một tiếng. Cô quỳ sụp xuống đất, ôm chặt lấy mẹ. –
Má đừng làm khổ con thêm nữa được không má? Má tưởng làm thế là má có thể sớm giải thoát cho con sao? – Vai cô gái rung lên. – Không phải đâu má. Làm thế má chỉ làm cho con đau khổ suốt đời.
Bà mẹ im lặng. Bà biết con gái mình nói đúng. Ngày xưa, nếu….
 Bà bỗng rùng mình khi tiếng “ Nếu” ấy bật ra trong đầu. Bà hơi nhỏm người lên. Cô gái vội vàng đỡ lấy mẹ để bà tựa lưng vào tường. Im lặng! Cô gái nhìn sâu vào trong mắt mẹ hi vọng bà sẽ đồng ý. Một màn đêm đen kịt và từ rất sâu trong cái màn đêm đó có hai đốm lửa nhỏ cứ khắc khoải cháy.
     - Chạy thận tốn tiền lắm. Nếu cứ kéo dài, con lấy đâu ra tiền để chữa bệnh cho má?
     - Con lo được mà. Chỗ con làm lương cũng cao. Má không thấy đêm nào con cũng làm thêm giờ để kiếm thêm tiền chạy chữa cho má đấy sao? Má đừng lo.
Bà mẹ ngẩng đầu lên nhìn thẳng vào con gái rồi một câu nói buột ra.
     - Con tưởng má…..
Câu nói bỗng tắt ngấm giữa chừng. Cô gái hoảng hốt, mặt tái đi. Cô vội vàng hỏi.
     - Tưởng gì hả má?
Bà mẹ lắc đầu.
     - Thôi không nói nữa. Má mệt rồi. Má muốn ngủ.
Cô đỡ bà nằm xuống, kéo tấm chăn mỏng đắp lại cho mẹ. Bà nghiêng người quay mặt vào tường, tiếng thở đều đều. Tưởng mẹ đã ngủ say, cô gái rời chiếc giường quay lại bàn. Đèn bên nhà anh vẫn sáng. Một màu xanh dịu rất bình yên dọi vào tâm hồn cô gái một sự tĩnh lặng.
     - Em xin lỗi! Má em đau, em phải chạy lại xoa bóp cho bả nên không kịp nói  với anh.
Cô hấp tấp gửi tin nhắn đi.
     - Ra vậy! Anh xin lỗi.
Cô gái ngạc nhiên. Anh có mắc lỗi gì đâu sao anh lại xin lỗi mình? Cô biết, người như anh nói một câu gì là đều nghĩ trước nghĩ sau. Thậm chí câu nói đùa của anh cũng chứa bao nhiêu ẩn ý.
     - Sao anh phải xin lỗi? Anh có làm sai điều gì đâu.
     - Anh xin lỗi vì đã nghĩ sai về em. Cho anh rút lại lời khuyên lúc nãy. Mẹ em bị bệnh gì?
Lời xin lỗi của anh như một dòng nước kì diệu. Cô thả mình trong dòng nước đó và thấy trong mình lấy lại được sự thanh thản. Cô đã đau khổ và tuyệt vọng.
Tình cờ, cô đọc được mấy truyện ngắn về gái bán hoa của anh và không hiểu vì sao một linh cảm kì lạ cho cô cảm thấy đây chính là người đàn ông mình cần. Lời xin lỗi của anh khiến cho cô xúc động
     - Em rất biết ơn anh đã hiểu hoàn cảnh của em. Mẹ em bị suy thận.
Khi hai từ “Suy thận” hiện ra trên màn hình máy tính, gã bỗng cảm thấy ân hận. Anh trai gã cũng bị bệnh này nên gã biết: Chạy thận rất tốn kém cả về tiền bạc lẫn sức lực. Vậy nếu không làm gái bán hoa thì sao cô ta có thể chữa bệnh cho mẹ đây? Thế mà chưa chi mình đã đánh đồng cô ta với những cô gái xinh đẹp nhưng không có nhân cách chỉ muốn được ăn diện bởi cái vốn tự có của mình. Cái nỗi ân hận đó càng lúc càng dâng cao trong tâm hồn vốn rất nhạy cảm của gã và gã không làm sao có thể thể hiện được cho cô gái biết sự ân hận của mình.
     - (Thở dài) Cho anh xin lỗi em một lần nữa nhé. Đúng là em không có con đường nào khác. Nhưng sao em không nói dối?  Em hoàn toàn có thể nói dối anh mình là một người khác cơ à
 “Anh đúng là người em cần rồi” cô nghĩ. Cô cần một tia sáng dù chỉ là le lói ở cuối một con đường hầm tối đen để cô có thể lần đi trong đêm. Không phải là một thứ ánh sáng soi đường mà chỉ cần nó là một tia sáng định hướng cho cuộc đời cô bước tới.
     - Em là đàn bà mà. Em cần một bờ vai để tựa vào những lúc mệt mỏi và thất vọng. Liệu có tìm được một bờ vai trong sự dối trá không anh? Cho dù đấy chỉ là một bờ vai ảo.
Gã lặng người.
     - Nhưng sao lại là anh? – Gã bật ra câu hỏi một cách thoảng thốt. – Sao em không tìm một người khác trẻ hơn?
     - Trẻ, đẹp để làm gì hả anh? Em không cần một người tình. Em cần một bờ vai cho em sức mạnh và sự sáng suốt. Tìm đâu một bờ vai có thể hiểu em, thương em, nhưng trên hết là họ không khinh rẻ em. Chỉ có anh thôi. Anh ! Anh hãy làm người yêu của em trong thế giới ảo được không anh?
Một cô gái mạnh mẽ và đầy nhân cách. Gã thầm nghĩ. Gã bỗng thấy thương cô gái vô cùng. Một cô gái như thế rất đáng được tôn trọng.
     - Nếu vậy thì em hãy xóa ngay tin nhắn này đi. Hãy để cho anh nói với em những lời ấy.
 EM ! HÃY CHO ANH ĐƯỢC CHĂM SÓC VÀ LÀM MỘT BỜ VAI TIN CẬY CỦA EM TRONG CUỘC ĐỜI NÀY. EM ĐỒNG Ý NHÉ.
Cô gái thấy người mình như đang nhấc khỏi mặt đất bồng bềnh trôi trong không gian. Cô khẽ “ Vâng “ một tiếng với chính mình, rồi theo lời anh dặn, cô xóa cái
 
tin nhắn tỏ tình của mình và gửi đi một tin nhắn khác.
     - Vâng! Em yêu anh.
Gã đăm đăm nhìn vào cái tin nhắn cô gái vừa gửi tới. Một cảm giác nặng nề bóp nghẹt con tim gã. Chính gã cũng không thể hiểu được cái cảm xúc của mình. Ngón tay gã cứng đơ. Gã cắn chặt môi. Gõ từng chữ một cách chậm chạp.
     - Anh muốn hôn em. Em cho phép chứ?
Trong đêm nhưng cô gái vẫn biết mặt mình đang hồng lên. Cô cảm thấy hạnh phúc.
     - Anh hôn đi. Em đang nhắm mắt đợi chờ.
Cô nhắm mắt lại. Người cô bỗng khẽ rùng lên. Chao ôi! Đã bao nhiêu người đàn ông hôn cô thế mà cô chưa bao giờ biết đến hương vị của nụ hôn. Nhưng đêm nay, một nụ hôn ảo khiến cho cô bỗng rùng mình. Còn gã, gã khe khẽ hôn lên màn hình chiếc máy tính.
                                                                          
#1
  nguyễn thế duyên 11.11.2020 09:53:20 (permalink)
  CHƯƠNG HAI
   
  Bà mẹ chưa ngủ. Cái “Nếu ngày xưa…” ấy đã kéo bà quay lại cái dĩ vãng mấy chục năm mà bà đã cố che dấu.
  Đó là năm 1975, khi mà có hàng triệu người vui thì cũng có hàng triệu người buồn và bà là một trong số những người buồn ấy. Chồng bà, một trung tá trong quân đội mà những người thắng trận gọi là “Ngụy” và cũng như hàng chục vạn những người lính ngụy khác, chồng bà bị bắt đi cải tạo. Từ một người đàn bà chỉ biết ăn trắng mặc trơn, bà bị cơn bão táp cách mạng quét ra làm gái đứng đường như hàng nghìn những người vợ lính ngụy khác trên mảnh đất miền nam đầy đau thương và tang tóc này.
  Một hôm, có một người vợ lính có chồng cũng bị bắt đi cải tạo đến nhà bà chơi. Cô ta là vợ của một viên trung úy dưới quyền chồng bà. Ngày trước vợ chồng họ thỉnh thoảng vẫn qua lại với vợ chồng bà
       - Bà trung tá! Dạo này bà sống thế nào? – Vừa nói, cô ta vừa ngồi xuống ghế và đưa mắt nhìn quanh. – Quạt đâu? Bà bật lên một cái. Trời nóng quá.
       - Quạt bán hết để mua gạo rồi. Còn mỗi một chiếc trên lầu dành cho thằng nhỏ, để tôi lên lấy xuống.
  Bà chạy lên lầu lấy quạt. Cô gái nhìn quanh nhà. Căn phòng khách rộng rãi ngày xưa giờ trống hơ trống hoác. Ti vi! Không. Tủ lạnh! Không, những món đồ cổ quý giá ngày xưa vẫn trưng bày trong phòng này đã lần lượt biến mất để trở
   
   thành gạo, thành thức ăn nuôi sống hai mẹ con. Cô gái thở dài
       - Cứ như thế này thì đến bao giờ bà trung tá sẽ phải bán nhà đây?
       - Đừng gọi tôi là bà trung tá nữa. Bây giờ cô sống thế nào?
  Bà hỏi, cô ta cười trả lời.
       - Cũng đỡ hơn chị đôi chút.
       - Cô giỏi thật đó nghen. Cô làm gì bày cho tôi chút đi.
  Cô gái nhìn bà, hơi cắn môi rồi lắc đầu.
       - Việc này bà trung tá không làm được đâu.
       - Việc gì tôi cũng làm được hết. Bây giờ tôi đâu còn là bà trung tá nữa.
       - Làm đĩ ! Bà trung tá có làm được không?
       - Làm đĩ?
  Bà thoảng thốt hỏi lại. Cô gái khẽ gật đầu. Cô nhìn ra ngoài vườn, trời nắng chang chang, cái nóng làm cho không khí trở nên ngột ngạt. Cái nóng thiêu đốt cả thành phố này làm cho mọi người, không chừa một ai quắt lại. Cả thành phố như một cái lò lửa.
       - Em làm đĩ đã hơn năm rồi. – Cô nói giọng buồn buồn. – Nhà em đâu có nhiều đồ để bán như nhà bà trung tá.
  Nghe cô vợ lính nói, bà thở hắt ra.
       - Cũng cạn hết rồi cô ạ. – Bà lặng đi một lát rồi bảo. – Có khi tôi cũng phải làm đĩ như cô thôi, không thì biết lấy gì để sống. Có gì cô chỉ giùm tôi nghen
       - Nghề làm đĩ có gì mà phải chỉ. Bà nghĩ kĩ đi. Nếu bà thấy phải làm thì bà cứ đến, em dẫn bà đi.
  Bà đã thức trắng hai đêm. Bà thấy tội lỗi. Nhưng rồi cái đói đã bóp chết tất cả nhưng mặc cảm tội lỗi trong bà. Đến đêm thứ ba, bà đi đến nhà người vợ lính. Nhìn đôi mắt thâm quầng của bà, người vợ lính thở dài nói với bà.
       - Em cũng đã như bà cảm thấy mình có tội với chồng con. Nhưng chúng ta phải sống, không phải sống cho chúng ta mà sống cho nhưng đứa con của mình, cho chồng mình. Rồi dần dần những cảm giác tội lỗi ấy sẽ mất đi thôi bà ạ
  Hồi ấy, những người chiến thắng có một phong trào tìm vợ tướng tá ngụy. Hình như, cũng giống như Tào Tháo ngày xưa, họ cảm thấy hả hê khi được giày vò vợ của kẻ thù.
   Bà không thể quên cái lần đầu tiên ấy, bà đã nhắm chặt mắt lại mặc kệ cho hai thằng lái xe muốn làm gì thì làm chỉ để nhận được bốn mũ cối gạo. Sáng hôm sau, cầm bát cơm, thành quả của buổi tối hôm trước lên, cổ họng bà nghẹn lại. Nước mắt cứ thế rơi lên bát cơm tội lỗi.
       - Sao má không ăn?
   
  Nghe thằng con mười tuổi hỏi, bà vội vàng lấy tay gạt nước mắt. Thằng bé nhìn bà chăm chú, con mắt nó có cái gì đó như một thoáng nghi ngờ khiến cho bà hoảng sợ.
       - Má không đói.
  Bà bảo với thằng bé. Cái trán nhỏ bé của nó nhăn lại. Sự ngờ vực càng hiện rõ trong ánh mắt
       - Má không ăn thì con cũng chẳng ăn đâu!
  Thằng bé đặt bát cơm xuống. Trời ơi! Nó mới mười tuổi. Nghèo đói làm cho nó bỗng già thêm lên vài tuổi. Bà vội cầm bát cơm lên. Hãy và những miếng đau đớn và tủi nhục này nuốt vào trong bụng. Đừng để nó nghi ngờ điều gì, nó cần phải được lớn lên trong sự trong sạch. Bà tự bảo với mình.
       - Sao má lại khóc hả má?
       - Tại má nhớ đến ba con.
  Nhắc đến chồng , bà nhắm mắt lại và một tiếng kêu đau đớn vang lên trong bà “ Anh! Hãy tha thứ cho em”. Bà ngước nhìn lên cây thánh giá nhỏ treo trên tường và làm dấu thánh “Xin Người hãy tha thứ cho con”.
   Cả thế giới này đều có thể tha thứ cho bà. Đức chúa, người cũng sẵn lòng tha thứ cho bà, chỉ mình bà là không thể tha thứ cho mình.
  Tối hôm sau, cô vợ lính lại đến rủ bà đi nhưng bà từ chối.
       - Nhà chị vẫn còn gạo, khi nào hết gạo chị mới đi
  Bà đã bảo với cô ta như vậy. Cô ta nhìn bà với ánh mắt ngạc nhiên. Cô ta hiểu, cái đêm đầu tiên của nghề làm đĩ là một cái đêm nặng nề nhất. Chính cô ta cũng từng cảm thấy như vậy. Nhưng với cô ta, có lỗi với chồng một lần với có lỗi với chồng mười lần thì có khác gì nhau, nhất là trong cái thời buổi loạn lạc này. Cô ta có cái để bào chữa cho mình, nhưng bà thì lại không thể.
  Bốn mũ cối gạo ăn tằn tiện cũng chỉ được mười ngày. Đến khi hết gạo bà lại phải đi. Trước khi đi, bà đứng lặng trước ảnh chồng một lúc rất lâu “Liệu anh có thể tha thứ cho em không?” Bà thầm hỏi chồng. Bà thấy mắt ông đanh lại. Bà quay sang chiếc giường, thằng bé đang ngủ say. Một dòng nước dãi nhểu ra từ đôi môi hồng tươi của nó. Bà quay lại nhìn chồng. “Có thể anh sẽ không tha thứ cho em, nhưng con sẽ tha thứ cho em”. Bà chạy vội ra khỏi nhà như một kẻ bị xua đuổi. Cuộc sống cứ thế lần hồi qua ngày. Bà hạn chế đến mức tối đa những lần phải đi khách để có thể che dấu con và họ hàng của mình. Hàng ngày, bà ra chợ xem những người buôn thúng bán bưng làm ăn buôn bán và bắt đầu học theo họ. Chính bà cũng không thể nhận ra mình, từ một người đàn bà đài các trở thành một người đàn bà bình dân lam lũ từ lúc nào bà cũng chẳng hay.
   
  Thấy địa thế nhà mình đẹp, bà quyết định rút lên ở trên lầu dành toàn bộ tầng trệt của căn nhà làm một tiệm cà phê. Nhưng tiền vốn? Bà cúi xuống nhìn cơ thể mình, cắn vào môi một miếng đau điếng. Không! Bà còn có cái “Vốn tự có” và một quyết tâm sắt đá. Phải mau chóng thoát khỏi cái đám bùn lầy này.
  Bắt đầu từ đó, đêm nào bà cũng đi khách và chỉ một thời gian ngắn bà đã có tiền để mở một tiệm cà phê. Bà đã chấm dứt việc đi khách chỉ trong vòng chưa đến một năm. May quá! Con bà và những người thân không một ai biết quãng thời gian đầy tủi hổ đó.
                                                            *
                                                     *            *
  Bà lật người quay sang phía con gái. Nó đang ngủ say. Nó nghĩ gì mà trong khi đang ngủ môi nó đang nở một nụ cười? Bà ôm nhẹ lấy con tránh không làm cho nó thức giấc, răng cắn lại cố gìm một tiếng thở dài.
  Cho dù con gái bà đã cố gắng che dấu nhưng bà biết con gái mình đã làm gì để có tiền chữa bệnh cho mình. Bà cay đắng và cảm thấy không thể chịu đựng nổi. Nếu trước kia bà cắn răng lại để sống. Sống vì cuộc sống của con mình thì bây giờ bà phải chết. Chỉ có cái chết của mình mới giúp cho con thoát khỏi cái vũng bùn nhơ nhớp mà bà đã quá biết về nó. Bà đã tự hành hạ mình, từ chối không đi chạy thận. Đêm đêm, đứng trước cây thánh giá bà chỉ cầu nguyện mỗi một điều. “ Con xin người hãy mau chóng đón con về dưới chân Người”. Đã mười ngày nay bà không chịu đi chạy thận. Chất độc tích lại trong cơ thể khiến cho bà đau đớn. Dù cho bà đã cố cắn răng chịu đựng nhưng nhiều lúc, chịu không nổi, bà đã bật ra tiếng rên. Những lúc như thế, con gái bà lại nhổm dậy, nhẹ nhàng xoa bóp cho bà. Bà đã có ý định tự tử nhưng đêm nay khi nghe con nói: “Má đừng làm khổ con thêm nữa được không má”. Nhìn đôi mắt thâm lại vì mất ngủ của con thì bà hiểu : “ Mình phải chết, nhưng không phải là cách chết này. Nếu không làm được gì cho con nữa thì hãy đừng làm cho nó thêm vất vả và đau khổ trong suốt quãng đời còn lại.”. Trời ơi! Đã hai lần bà muốn chết nhưng rồi cả hai lần giời lại bắt bà phải sống.
  Sáng sớm hôm sau, sau khi ăn sáng xong, con gái nhìn bà thăm dò.
       - Má! Sáng nay con đưa má đi chạy thận nhé?
  Bà đã gật đầu đồng ý. Hai mẹ con đi taxi đến bệnh viện. Bệnh viện đông nghịt một dãy dài những người đang xếp hàng chờ đợi đến lượt mình. Cô lo lắng bảo với mẹ.
       - Hay là ta vào khu vực tự nguyện hả má. Má đang mệt không thể chờ đợi lâu thế này được đâu.
   
  Bà lắc đầu.
   
       - Vào khu tự nguyện mắc lắm. Bệnh của má đâu phải chỉ chữa vài ngày là khỏi.
  Cô biết bà nói đúng. Nhưng trời nắng như đổ lửa, không có quạt, người bà ướt đẫm mồ hôi. Cô chưa biết phải làm thế nào thì may quá, ông giám đốc trung tâm chạy thận nhân tạo của bệnh viện đi ngang qua. Thấy cô, ông ta đứng lại hỏi.
       - Sao hơn tuần nay không thấy cô đưa má đi chạy thận?
  Cô thành thật .
       - Dạ! Má em không chịu đi.
  Ông ta ngạc nhiên
       - Sao vậy?
  Cô thở dài, cúi mặt nói giọng nghèn nghẹn.
       - Má em lo không có tiền.
  Ông ta cũng thở dài, nhìn cô một thoáng rồi bảo nhỏ.
       - Mười lăm phút nữa em đưa bà lên văn phòng tôi.
  Nói rồi ông vội vã đi ngay.
  Mười lăm phút sau, hai má con cô gõ cửa văn phòng ông. Thấy hai mẹ con, ông đứng dậy, bảo hai người ngồi ở ghế đợi và gọi một bác sĩ vào bảo.
       - Cậu bố trí một giường cho bác đây được lọc máu ngay.
   Vừa nói, ông vừa chỉ tay vào người mẹ.
       - Dạ thưa sếp khu lọc máu bảo hiểm hết giường rồi, chỉ còn giường ở khu lọc máu tự nguyện thôi ạ.
       - Thế thì đưa sang khu lọc máu tự nguyện.
  Bà vội vàng xua tay lia lịa.
       - Thôi ! Thôi! Cứ để hai má con tôi đợi cũng được ạ.
  Ông giám đốc vội vàng trấn an bà.
       - Bác yên tâm. Bác vẫn được thanh toán theo đơn giá của bảo hiểm.
  Cô dợm đứng lên định đưa mẹ đi thì ông giám đốc ngăn lại
       - Cứ để anh ta đưa bà đi. Cô ở lại, tôi cần nói với cô điều này.
  Khi cánh cửa khép lại, ông ta đứng lên, rời bàn làm việc ra chiếc bàn, rót đưa cho cô một chén nước.
       - Không thể không đưa bà đi lọc máu được đâu. Cơ thể bà sẽ bị nhiễm độc và sẽ chết rất nhanh.
  Không hiểu sao cô cúi đầu thú nhận giọng nghẹn lại.
       - Dạ ! Em biết thế. Nhưng má em muốn chết để giải thoát cho em nên bà
   
  nhất định không chịu đi.
  Nói xong câu ấy, nước mắt cô trào ra. Người giám đốc lặng đi, ông rút một tờ giấy lụa lặng lẽ đưa cho cô gái. Cô cầm lấy tờ khăn giấy lau nước mắt
       - Em khó khăn lắm hả.
       - Dạ.
  Lại một khoảng lặng nữa kéo dài. Cái khoảng lặng này đã đánh thức cái kĩ năng bán hoa trong cô. Hãy khóc nhưng đừng nhiều quá để cho tình thương trỗi dậy cùng với cái khao khát đàn ông. Cô tự nhủ và ngước đôi mắt vẫn còn ngân ngấn nước mắt ngước lên nhìn ông ta. Nhưng cái vẻ mặt đầy trầm tư của người bác sĩ đã đã dập tắt ngay cái ý nghĩ ấy của cô gái
       - Vấn đề nằm ở chỗ khi cơ thể bị nhiễm độc do thận không bài tiết được, chất độc tích tụ trong máu làm cho người bệnh cực kì khó chịu. Nó như có hàng ngàn hàng vạn con kiến bò trong tủy xương khiến cho người bệnh không thể chịu đựng nổi. Nó đau đớn hơn bị tra tấn rất nhiều nên người bệnh lại đành phải đi lọc máu. Tôi làm việc ở đây đã nhiều năm. Nhiều người bị suy thận đã tìm đến cái chết. Nhưng tất cả, không một ai tìm được cái chết bằng việc không đi lọc máu cả. Em hãy cố gắng động viên bà. Hiện trung tâm này đang nhận được một khoản tài trợ của nước ngoài, tôi sẽ cố gắng đưa em vào diện hộ nghèo được chạy thận miễn gần như toàn bộ các chi phí.  Thôi bây giờ em xuống phòng bệnh với mẹ đi.
  Ông nói giọng ân cần. Cô đứng lên.
       - Em cám ơn…anh.
  Tiếng “Anh” sau một thoáng ngập ngừng nhưng ông giám đốc cũng nhận ra ngay điều đó. Môi ông nở một nụ cười.
  Cô đi lên phòng bệnh. Thấy cô vào, người bác sĩ trực phòng bệnh, một bác sĩ còn rất trẻ đi đến nhìn cô cười cười, đưa cho cô một tờ danh thiếp và bảo.
       - Sếp vừa điện cho tôi. Đây là số điện thoại của tôi. Từ nay, đến lịch chạy thận của bà, cô cứ đưa bà lên thẳng đây.
  Cô rưng rưng xúc động, dơ tay cầm lấy tờ danh thiếp.
       -Dạ em cám ơn anh.
  Cô muốn nói một điều gì đó để thể hiện lòng biết ơn của mình nhưng rồi cô chẳng biết nói gì. Cái khôn khéo của một cô gái đứng đường biến mất trong cô. Người bác sĩ định bỏ đi nhưng sực nhớ ra điều gì anh ta dừng lại.
       - À quên ! Sếp có dặn bảo em đưa cho anh các giấy tờ của bác để làm danh sách các bệnh nhận được nhận tài trợ.
  Cô đưa các giấy tờ cho anh ta và cứ lúng túng mãi, người bác sĩ đã nhận ra điều đó.
   
   
       - Em muốn hỏi điều gì à?
   
  Cái giọng thân mật và cởi mở của anh ta khiến cho cô gái mạnh dạn hẳn lên.
       - Em muốn mời anh một tách cà phê có được không anh?
       - Được chứ! Ngoài cổng bệnh viện, bên đường có một tiệm cà phê, em sang đó đợi, anh đi kiểm tra nốt mấy giường rồi sẽ ra ngay.
  Cô sang bên đường vào quán cà phê, chỉ một lúc sau anh ta đi sang. Cô gọi hai tách cà phê rồi hỏi thẳng thắn.
       - Anh cho em hỏi: “Để vào được cái danh sách nhận tài trợ nước ngoài này em phải mất bao nhiêu?”
  Anh chàng bác sĩ nhìn cô với ánh mắt thăm dò.
       - Anh không biết mức độ quan hệ giữa em và sếp của anh đến đâu. – Anh ta cười.  – Nhưng anh chắc rằng rất đặc biệt nên anh nghĩ rằng em sẽ không mất đồng nào đâu.
  Cô ngạc nhiên. Cô với giám đốc trung tâm lọc máu này chưa hề có một mối quan hệ nào. Đây là lần đầu tiên cô nói chuyện với ông. Cái bản năng nghề trong cô lên tiếng mách bảo. “ Còn cái gì đó nữa sau cái lòng tốt bất thường này” Cô gái vừa lo vừa mừng. Cô thăm dò.
       - Sao anh lại bảo là “Rất đặc biệt”?
  Anh ta đắn đo một lúc rất lâu rồi mới bảo.
       - Nói thật với em, gói tài trợ này không nhiều chỉ có vài chục suất nhưng thời hạn lại kéo dài khá lâu những hai mươi bốn tháng. Mà em thấy đấy, những người nghèo cần phải chạy thận đông đến hàng ngàn cho nên muốn vào được danh sách này tất nhiên người bệnh phải mất tiền. – Anh ta hơi dừng lại, nhìn thẳng vào cô. – Bọn anh cũng cần phải sống đúng không nào?
       - Vâng! Em cũng biết thế nên mới mời anh ra đây để hỏi.
       - Mỗi tuần người bệnh phải chạy thận ba lần, mỗi lần là năm trăm nghìn khi có bảo hiểm. Vậy một tuần là một triệu rưởi, một tháng là sáu triệu, hai bốn tháng là gần một trăm năm mươi triệu . Vậy nên phải chạy năm mươi triệu thì người bệnh vẫn còn lãi một trăm triệu. Nhưng em đừng lo, anh chắc em sẽ không mất đồng nào đâu.
       - Sao anh lại chắc vậy?.
   Cô hỏi. Anh ta cười cười.
       - Vì thông thường khi làm sếp, người ta sẽ không bao giờ dính đến tiền bạc. Mọi việc từ môi giới, nhận tiền, chỉ dẫn các thủ tục, tất cả bọn anh đều phải lo. Sếp
  chỉ kí và bút phê vào đó đồng ý hay không đồng ý thôi. Nhưng trường hợp của em thì đích thân sếp ra lệnh cho anh làm mọi thủ tục mà không hề nhắc đến tiền bạc. Không một ai lại chỉ vì năm mươi triệu ăn mảnh để có nguy cơ bị mất ghế cả. Em sẽ là trường hợp hiếm hoi được làm “Đúng quy trình” đấy.
  Anh ta nhấn mạnh và ba tiếng “ Đúng quy trình”.
       - Tức là tiền thu được sẽ công khai và chia đều cho tất cả mọi người?
       - Công khai thì đúng, nhưng chia đều thì không. Đường sữa phát từ trên phát xuống mà em. Nhân viên trung tâm đông nên thực ra số tiền bọn anh nhận được hàng tháng từ những nguồn này cũng không nhiều đâu. Nhưng thế cũng còn tốt chán.
       - Nghĩa là thực ra giám đốc của anh cũng là một người tốt phải không anh?
  Anh ta gật đầu công nhận.
       - Ừ! Ông ấy là một người tốt. Thông cảm với nhân viên và người bệnh. Nhưng tốt mấy thì cũng vẫn cứ phải ăn. Ông ta cố gắng tạo thêm nguồn thu thêm để chia cho mọi người nhưng nghiêm cấm việc nhân viên của mình làm khó dễ người bệnh để nhận phong bì. Nhưng số của ông ta cũng khổ.
       - Sao anh?
       - Ông ta có mỗi một cô con gái đang du học còn bà vợ năm ngoái lại bị đột quỵ.
  “Đúng là giời không cho ai hết mọi thứ”, nghe anh chàng bác sĩ kể chuyện về sếp của mình, cô chợt nhớ đến câu nói của một ai đó đã từng nói với cô
   
   
   
  #2
   nguyễn thế duyên 13.11.2020 07:29:54 (permalink)
                                                   CHƯƠNG BA
    
   Mười hai giờ đêm cô về nhà khe khẽ mở cửa sợ mẹ thức giấc. Mệt mỏi, chán nản. Cô muốn khóc. Tối nay, cô dính phải một thằng chim mồi của bọn cảnh sát. Sau khi bị nó chơi chán chê, chưa kịp mặc quần áo để nhận tiền thì cửa phòng bật mở hai thằng cảnh sát xuất hiện. Thực ra đây không phải là lần đầu tiên cô bị bắt. Các lần trước, cô đều dùng tiền để thoát thân. Nhưng lần này hai thằng không chịu nhận tiền.
        - Nếu cô em chịu chiều hai anh thì các anh sẽ bỏ qua cho. Nếu không bọn anh sẽ chụp hình và cho đăng lên mặt báo.
   Một thằng trắng trợn nói. Cô sợ nhất là bị đưa lên mặt báo. Mẹ cô mà biết thì chắc là bà sẽ tự tử mất, thế là cô đành phải để cho hai thằng thay nhau tiếp tục vần vò cơ thể mình. Một thằng chơi, một thằng đứng xem cười hô hố thích thú..
   Cô tắm rửa vội vàng rồi len lén nằm xuống bên cạnh mẹ. Cô nhắm mắt lại. Ngủ đi! Đừng nghĩ gì cả. Cô tự nhủ, nhưng không ngủ được. cô cần một ai đó có thể
    
   làm vợi đi những uất ức. Cô muốn chửi, muốn gào lên. Một đêm không tiền lấy gì đây cho mẹ ngày mai vào viện. Cô ngồi dậy bật máy tính. Anh vẫn thức.
        - Đêm nay xui xẻo quá anh ạ.
        -  Sao vậy?
        - Em bị bọn cảnh sát bắt.
        - (Thở dài) Có thiệt hại nhiều không em?
   Tiếng “ Em” ở cuối câu hỏi như một bàn tay vô hình xoa dịu đi nhưng thất vọng buồn chán trong cô.
        - Không thiệt hại về tiền bạc nhưng em bị ba thằng khốn nạn giày vò suốt đêm bây giờ nó mới thả cho về.
   Gã nhắm mắt lại, cố hình dung ra cảnh một cô gái bị ba thằng đàn ông hãm hiếp. Trong gã, sự thương cảm, căm phẫn trộn lẫn làm cho gã cảm thấy nghẹt thở.
        - Giá như lúc này anh được ở gần em nhỉ.
        - Anh sẽ làm gì? Anh!
   Cô tò mò hỏi.
        - Không làm gì cả. Anh sẽ để cho em gối đầu vào lòng anh, lấy tay xoa nhẹ lên lưng cố dỗ cho em ngủ để quên đi tất cả. Thôi em đi ngủ đi kẻo mệt. Hãy nhắm mắt lại, thả lỏng người và hình dung đang nằm gối đầu vào lòng một người anh trai, và người anh đó đang ru cho đứa em gái của mình.
        - Anh! – Cô kêu lên một tiếng khe khẽ trong đêm. – Em không cần một người anh trai. Em cần một tình yêu.
        - Sao vậy? Em chẳng bảo rằng em không cần một nhân tình đó sao. Vậy hãy để cho anh là một người anh trai của em. Một người anh trai thì càng có thể san sẻ những điều em không thể nói với người khác, nhất là với nhân tình cơ mà.
        - Vâng! Em biết thế. Nhưng người anh trai không thể cho em những giấc mơ. Mà em cần những giấc mơ ấy. Bây giờ, với em, chỉ có những giấc mơ mới có thể giúp em vượt lên số phận của mình. Anh ạ, Em không cần một nhân tình nhưng em cần một tình yêu.
   Em ơi! Anh sẽ trao cho em nhưng giấc mơ thật đẹp để trên một đám bùn lầy một con thiên nga trắng sẽ cất cánh bay lên. Gã thầm nhủ.
        - Thế thì em hãy nhắm mắt lại. – Cô gái nhắm mắt lại theo lời anh. – Hơi ngửa mặt lên. – Cô gái hơi ngước lên. – Và đón nhận một nụ hôn lên đôi mắt vẫn còn đẫm nước mắt của em. Ngủ đi em để lấy sức ngày mai tiếp tục chiến đấu với cuộc đời.
    Nước mắt cô gái trào ra. Cô tắt máy và nằm xuống bên cạnh mẹ. Cô mơ! Một giấc mơ dịu ngọt.
    
                                                            *
                                                      *           *
   Giữa bao nhiêu người viết về gái bán hoa, cô chú ý đến anh. Một cây bút không chuyên nhưng nó lại cuốn hút cô một cách kì lạ. Họ, những cây bút có tiếng tăm, có số má đều viết về gái bán hoa với một sự thương cảm, nhưng chỉ thế thôi. Anh không vậy! Anh luôn nhìn thấy những cô gái bán hoa họ chỉ là nạn nhân của một xã hội thối nát cần phải thay đổi. Anh cũng thương cảm họ, nhưng hơn thế, anh luôn nhìn thấy trong những cô gái bán hoa ấy một khao khát thay đổi số phận. Trong anh, họ là con người. Anh trân trọng họ và luôn gợi mở để cho những cô gái bán hoa khốn nạn ấy trở thành những thiên thần.
   Khi buộc phải bán thân mình lấy tiền chữa bệnh cho mẹ, cô đã tự bảo với mình “Thế là hết”. Cô đã tự tay mình bóp chết những giấc mơ của tuổi trẻ để trở thành một cái xác sống vô cảm trước cuộc đời này. Đọc anh, một giấc mơ, một khao khát trong cô bỗng sống lại. Cô mơ ước mình sẽ thoát khỏi cái số phận nghiệt ngã đang từng ngày, từng giờ trở thành một cái vòng kim cô bóp nghẹt cuộc đời mình. Nhìn những bạn bè cùng làm nghề bán hoa, cô biết: Điều đó thật không dễ. Cô chưa từng thấy ai có thể thoát ra khỏi vũng bùn này mà ngược lại, họ càng ngày càng ngập sâu trong vũng bùn ấy để rồi kết thúc cuộc đời bằng ma túy, bệnh tật. Đọc anh, cô mới hiểu rằng: Cô cần một tình yêu. Chỉ có tình yêu mới có đủ sức mạnh để lôi cô ra hỏi vũng bùn này. Nhưng! Một cô gái như cô liệu có tìm thấy một tình yêu? Những cô gái bán hoa, người nào cũng có một mối tình. Họ bấu vào tình yêu ấy như bấu vào một cánh bèo để hi vọng, để có thể sống. Sống trong lay lắt. Không một mối tình nào của bạn cô có đủ sức mạnh để lôi họ ra khỏi vũng lầy bởi vì, cô cũng không hiểu đó có phải là tình yêu hay không? Một cô gái bán hoa yêu một thằng ma cô. Hai cái khốn nạn cộng vào nhau để rồi đẻ ra những cái khốn nạn hơn gấp nhiều lần. Đọc anh, cô hiểu : “ Chỉ có một tình yêu chân thành, cao đẹp mới có được cái sức mạnh ấy”. Một tình yêu chân thành, cao đẹp với một cô gái bán hoa ư? Trời ơi! Sao thể kiếm ra trong cuộc đời này. Không ai, những người tử tế dám yêu cô. Sao ta không tìm một tình yêu trong cuộc sống ảo? Cái ý nghĩ ấy đến với cô sau khi cô đọc truyện ngắn tình ảo của anh. Cuộc sống đã cho cô một lối thoát bất ngờ.
                                                          *
                                                     *       *
   Bà nằm im trên giường bệnh, mắt nhìn đăm đăm vào hai ống nhựa dẫn máu từ cánh tay khẳng khiu của mình đến máy lọc đang chạy. Dòng máu đỏ sẫm dần dật chạy một cách đều đặn theo nhịp đập của con tim. Phòng bệnh tĩnh lặng, Cái tĩnh
    
   lặng khiến cho bà quay lại một thời đã xa lắm…
   Bà nhớ…
   Cái lần đầu tiên bà đi thăm chồng tại một trại giam ở tận ngoài miền Bắc. Bà gửi lại con cho một người quen, một mình lặn lội hàng ngàn dặm đi thăm nuôi chồng. Kể làm sao xiết nỗi gian nan mà bà đã phải vượt qua trong lần đi thăm ấy. Tất cả, bà đều có thể chịu đựng được nhưng bà lại không thể chịu đựng nổi khi họ gặp nhau. 
   Bà đã không thể nhận ra nổi cái người đàn ông gày gò, hốc hác, đen đủi, ghẻ lở đầy mình đang đứng trước mặt mình. Trông ông như một ông già sáu mươi tuổi. Ngồi cách nhau một cái bàn, họ không thể ôm lấy nhau. Hai người nắm lấy tay nhau và bà chỉ còn biết khóc. Bao nhiêu điều muốn nói bà đành để cho dòng nước mắt nói hộ mình. Đến cuối buổi lúc chia tay, ông bảo
        - Em đi lấy chồng khác đi. Anh chưa chắc đã sống để mà ra khỏi đây.
   Ông nói câu ấy với cái giọng điềm tĩnh. Mắt ông đanh lại. Bà kêu lên một tiếng tắc nghẹn
        - Anh…
   Sau tiếng kêu tắc nghẹn ấy, bà không nói gì nữa, lấy tay quệt ngang dòng nước mắt một cách mạnh mẽ rồi nhìn thẳng vào ông. Mắt bà cũng đanh lại, cái đầu khẽ lắc. Tự nhiên, môi ông nở một nụ cười. Có lẽ ông đã hiểu bà muốn nói gì.
    
   Không! Cả hai chúng ta đều phải sống. Sống để chờ đợi. Sống để chứng minh rằng dù cho có độc ác đến đâu thì không một kẻ nào có thể tiêu diệt được sự sống trên mảnh đất này.
   Có lẽ chúa đã thấu hiểu cái quyết tâm sắt đá đó để cho bốn năm sau ông đã đột ngột xuất hiện trong căn nhà của mình. Họ ôm lấy nhau sau chín năm trời. Tối hôm ấy, bà không dám ngủ, ôm chặt lấy chồng, vùi mặt mình vào lồng ngực gày gò lép kẹp của ông. Cả hai đều im lặng. Ông im lặng vuốt nhẹ mái tóc đã có những sợi  bạc của vợ, còn bà, bà ôm chặt lấy ông. Bà sợ! Bà sợ đây chỉ là một giấc mơ và tỉnh dậy giấc mơ ấy sẽ bay đi. Tự nhiên bà cảm thấy mình yếu đuối một cách lạ thường. Bà nép toàn bộ tấm thân mảnh dẻ của mình vào sát người ông. Hãy che chở cho em! Bà thầm thì. Chúa ơi! Từ nay con lại được trở thành đàn bà. Được che chở. Được yêu thương. Còn ông, ông lặng đi khi nghe thấy những lời thầm thì ấy. Và ông cay đắng nhận ra rằng.
    Không! Ông mới là người được che chở.
    Không! Ông mới là người được yêu thương.
    Ông thấy biết ơn người vợ của mình. Bà đã gìn giữ một gia đình để ông đủ nghị lực mà sống. Chín năm trong trại đã không ít lần ông muốn tự tử nhưng
    
   hình ảnh người vợ, đứa con và viễn cảnh một gia đình đầm ấm đã giữ  ông lại. Nếu không có bà liệu ông có sống đến ngày hôm nay?
   Nửa tháng đầu tiên khi trở về ông đi suốt. Ông đi thăm lại những bạn bè cũ và bà sợ. Bà sợ cái quá khứ khốn nạn ngày xưa của mình bị phơi bày. Ngày nào, khi ông trở về, bà đều cố dò hỏi xem hôm nay ông đến nhà ai. Cho đến một hôm khi trở về, ông vui vẻ bảo bà.
        - Hôm nay anh đến thăm vợ chồng trung úy Phước. Em còn nhớ anh ta chứ?
   Nghe chồng nói, con tim bà chùng xuống. Vợ người trung úy này chính là người đã dẫn bà đi làm đĩ.
        - Dạ! Em nhớ. Vợ chồng ảnh dạo này thế nào anh?
   Vừa hỏi, bà vừa lo lắng đưa mắt dò xét nhìn khuôn mặt chồng. Thấy ông vẫn tươi cười, bà thở phào nhẹ nhõm.
        - Vợ chồng ảnh bây giờ khá lắm. Cô Liên đúng là một người vợ tháo vát.
   Bà nguẩy mặt giận dỗi
        - Chỉ vợ người ta thì mới tháo vát thôi. Còn vợ mình là đồ bỏ đi.
   Ông kéo bà vào lòng.
        - Thôi nào cưng! – Nghe tiếng “ Cưng” Lòng bà bỗng cảm thấy xao xuyến. Đã từ lâu lắm rồi, kể từ khi bà sinh con, ông không dùng từ này với bà. – Lại đây anh đền.
   Bàn tay ông trượt từ bờ vai mảnh dẻ của bà xuống ngực. Chiếc cúc áo đầu tiên bật mở. Bà bỗng giữ tay ông lại.
        - Khoan đã anh! Em có chuyện này muốn nói.
   Bàn tay dừng lại. Mắt ông nhìn sâu vào trong mắt bà giọng nghiêm trang.
        - Em không cần phải nói. Anh biết rồi.
        - Anh biết từ bao giờ? Cô Liên nói với anh à?
   Ông lắc đầu, đôi mắt trầm tư.
        - Cô Liên không nói gì cả. Anh biết ngay từ hôm lần đầu chúng ta ân ái với nhau sau chín năm. Lần ấy em đã khóc.
   Đúng là lần đầu tiên sau chín năm ấy bà đã khóc. Bà đã cố dấu chồng nhưng không thể dấu được cái ý nghĩ tội lỗi của mình. Bà hình dung lại những bàn tay bẩn thỉu đã làm nhơ nhớp tấm thân trong trắng của bà. Anh ơi! Hãy tha thứ cho em. Bà đã thầm kêu lên. Bà đã cắn môi thật đau để kéo mình ra khỏi những ý nghĩ tội lỗi ấy. Hãy để lúc khác. Đừng làm cho anh đau trong những ngày đầu  xum họp. Bà đã bảo mình như thế và đã cố gắng vượt qua nỗi đau, giả vờ rên rỉ để giúp ông thăng hoa mà làm sao ông vẫn nhận ra?
   Bà quỳ sụp xuống ôm lấy chân ông và ngước bộ mặt đẫm nước mắt lên nhìn
    
   ông mà không nói một lời. Ông kéo bà đứng dậy, ôm chặt lấy bà .
        - Đứng lên đi em! Em không có tội. Tội là ở chế độ này đã đẩy em vào cái vũng lầy nhơ bẩn đó. Anh biết ơn em.
   Họ đã có lần ân ái thứ hai kể từ khi ông trở về đầy viên mãn.
                                                   *
                                               *              *
        - Để con múc cháo cho mẹ ăn.
   Tiếng con gái đã cắt đứt dòng hồi tưởng của bà. Cô ngồi xuống, kê cao gối cho bà và vừa thổi vừa bón cho bà từng muổng cháo nhỏ. Bà nhìn con, bất chợt cái dòng hồi tưởng lúc trước khiến cho trong bà nảy ra một câu hỏi. “Liệu nó có thể gặp được một người đàn ông có thể tha thứ mọi tội lỗi của nó như ổng không?” Cái ý nghĩ ấy khiến cho mồm bà đắng ngắt không làm sao có thể nuốt nổi muổng cháo. Khó lắm! Đàn ông như ba nó ngày xưa bây giờ tiệt chủng từ lâu rồi. Đàn ông bây giờ toàn một bọn ích kỉ chỉ biết đòi hỏi ở đàn bà. Bọn chúng chỉ muốn vợ mình là một cô gái vừa xinh đẹp, vừa dịu dàng, nết na, trinh trắng mà không bao giờ nghĩ rằng liệu mình có xứng đáng với một cô gái như thế?.
   Nhìn con, bà muốn cảnh tỉnh con gái nhưng bà lại sợ. Đàn bà hình như lúc nào cũng mang theo một nỗi sợ bên mình. Nếu nó biết là bà đã biết những điều nó làm để chữa bệnh cho mình thì chắc nó sẽ đau khổ lắm. Cũng như bà ngày xưa, nó không có tội mà tội nằm ở chính bà. Bà muốn chết. Bà biết chỉ có cái chết của mình mới có thể giải thoát cho con gái của bà. Nhưng chết sao để cho nó khỏi ân hận đến suốt đời là một điều chẳng dễ. Phải là một cái chết tự nhiên. Nhưng nếu chết tự nhiên thì bao giờ bà mới chết đây? Lâu lắm! Và khi ấy liệu con bà còn có đủ thời gian để bước ra khỏi vũng lầy?
        - Má cố ăn thêm mấy muổng nữa đi.
   Cô gái nằn nì. Bà lắc đầu.
        - Má no rồi.
   Cô bỏ bát cháo xuống, bóc một bịch sữa tươi đưa cho mẹ.
        -Vậy má uống thêm bịch sữa này vậy.
   Nói rồi cô cắm cái ống hút vào bịch sữa và đặt cái ống hút vào miệng mẹ. Đúng lúc ấy thì ông giám đốc trung tâm đi đến.
        - Bác thấy trong người thế nào?
   Ông ân cần hỏi.
        - Cám ơn ông giám đốc. Tôi khỏe.
        - Bác đừng gọi cháu là “Ông giám đốc” nghe có vẻ xa cách quá. – khi nói câu “ Có vẻ xa cách quá”, ông khẽ liếc nhìn sang cô gái. Cô bắt gặp cái liếc nhìn
    
   ấy và mặt bỗng hồng lên. – Tên cháu là Tiến. Bác cứ gọi thế là được rồi.
        - Dạ! thưa ông giám đốc.
   Ông ta bật cười.
        - Đấy lại “Ông giám đốc” rồi.
   Ông ta vẫy người bác sĩ trực phòng lại bảo.
        - Cậu kê thêm cho bác đây một toa thuốc về nhà nhé.
        - Vâng thưa sếp.
   Anh ta vừa trả lời sếp của mình vừa nhìn sang cô với ánh mắt đầy ngụ ý
    
    
   #3
    nguyễn thế duyên 13.11.2020 07:33:10 (permalink)
                                                 CHƯƠNG BỐN
     
    Mười một giờ đêm cô về nhà, tắm rửa rồi chạy vội đến chiếc bàn máy tính. Hôm nay cô đang vui. Má cô đã được đưa vào danh sách những người nhận tài trợ. Thế là hai năm tới cô sẽ không phải lo lắng cho khoản tiền chữa bênh cho bà. Tối nay, cô lại vớ được hai khách hàng sộp. Cô muốn chia sẻ niềm vui ấy cùng anh.
    Cô ngồi vào bàn máy tính, nhìn đồng hồ. Đã mười hai giờ, anh vẫn đợi.
         - Anh à! Thế là mẹ em đã được vào danh sách nhận tài trợ. Em mừng quá.
         - Chúc mừng em! Có chạy mất nhiều tiền không em?
         -  Không mất đồng nào anh ạ.
    Lông mày gã nhíu lại. Gã nghi ngờ. Trong cái thời buổi đạo đức xuống đến tận đáy như bây giờ gã không tin có một lòng tốt lớn đến thế còn tồn tại.
         - Em có biết, nếu bình thường ra, một người muốn vào được danh sách này phải mất bao nhiêu tiền không?
         - Khoảng năm mươi triệu.
    Gã im lặng một lúc rất lâu. Cô sốt ruột nhìn chăm chăm vào chiếc màn hình. Đèn bên nhà anh vẫn sáng. “Có điều gì vậy” Cô tự hỏi và rồi không kìm được, bàn  tay cô lướt như chạy trên bàn phím.
         - Sao vậy anh?
         - Em có xinh không?
    Đột nhiên gã hỏi một câu không ăn nhập gì với câu chuyện. Cô cảm thấy vui thích. Cô biết là mình đẹp và như mọi cô gái xinh đẹp khác, cô muốn người mình yêu ngắm nhìn và ngợi khen.
         - Em gửi ảnh cho anh nhé.
         - Không! Đừng!
    Gã trả lời ngay. Câu trả lời làm cô gái sững lại. Thông thường, đàn ông bao giờ cũng là người xin ảnh. Thậm chí phải nằn nì chán chê mới có được tấm hình cô gái  
     
    mà mình yêu.
         - Sao vậy? Anh sợ bị thất vọng sao? Em đẹp mà
         - Anh biết là em đẹp. Nhưng anh muốn em tự đánh giá lại mình một lần nữa vì anh có điều này muốn nói với em.
    Tự nhiên cô gái cảm thấy căng thẳng. Cô mở bộ sưu tập ảnh của mình trong máy tính định gửi cho anh nhưng cô đã dừng lại. Thực lòng, cô cũng không muốn cho anh biết mặt mình vì ngộ nhỡ, biết đâu đấy mình lại giáp mặt anh ngoài cuộc đời. Từ khi nhận lời làm người tình ảo với cô, anh không hỏi tên, tuổi, địa chỉ. Và đêm nay, đến ảnh của cô anh cũng không muốn nhận.
         - Anh nói đi. Em đẹp, đủ sức làm gục ngã bất cứ người đàn ông nào trừ anh.
         - (Cười) Anh là người đàn ông đầu tiên bị em đốn gục mà. Thôi không đùa nữa. Anh muốn nói với em điều này.
    NHAN SẮC VÀ TUỔI TRẺ LÀ HAI THỨ HÀNG HÓA CÓ GIÁ TRỊ NHẤT TRÊN CUỘC ĐỜI NÀY. VẬY NÊN KHI BÁN NÓ, EM PHẢI CHỌN ĐÚNG NHỮNG NGƯỜI CÓ THỂ MUA NÓ VỚI GIÁ CAO NHẤT.
    Em đừng đứng đường nữa vừa nguy hiểm lại vừa không được giá. Em hãy tìm cách tiếp cận với tay giám đốc này đi. Anh có cảm giác rằng ông ta thích em.
         - Em ghét anh!
     Cô kêu lên , đóng sập máy tính lại và cứ thế ôm mặt khóc.
    Gã thần người nhìn ba chữ “ Em ghét anh” trên màn hình. Gã không hiểu cô gái nghĩ gì. Chẳng lẽ mình khuyên cô ta như vậy là sai sao? Không thể sai được. Gã tin là gã đúng. Nhưng tại sao cô ta lại tức giận đến vậy. Gã cứ ngồi im lặng trước máy tính và chờ đợi. Một giờ sáng, nhà cô vẫn tối đen. Gã thở dài, nặng nề tắt máy tính đi ngủ.
    Áo em trắng quá nhìn không ra.
    Ở đây sương khói mờ nhân ảnh.
    Ai biết tình ai có đậm đà.
    Tiếng một ai đó ngân nga ngâm bài thơ gã yêu thích. Một màn sương trắng đục như một dải lụa mềm lẩn khuất giữa những đám trúc khiến cho khung cảnh mờ mờ ảo ảo. Ánh trăng trắng, màn sương trắng và chiếc váy màu trắng bồng bềnh trôi. Gã không nhìn rõ mặt người thiếu nữ đang ngồi ở mũi thuyền. Nàng cúi xuống, chụm tay vốc một vốc nước rồi kêu lên với gã.
         - Anh xem, em vốc được trăng này.
    Gã nhìn vào đôi  bàn tay đang chụm lại của nàng, có một vầng trăng bé xíu đang  lóng lánh giữa những ngón tay mảnh như những búp trúc.
         - Đâu! Để anh xem.
     
    Gã bỏ mái chèo xuống, đi đến bên cô gái, đưa tay định nắm lấy tay cô thì bất ngờ, từ dưới mặt nước, một bàn tay đen sì đầy lông lá túm lấy nàng lôi tuột nàng xuống dưới đáy sông.
         - Trả trăng lại cho ta.
    Tiếng gầm làm vỡ vụn mặt trăng dưới đáy nước. Gã gào lên Lan! Lan! Mặt nước lặng đi và từ dưới sâu thẳm của dòng sông, một bông hoa lan màu đen trồi lên lững lờ trôi trên dòng sông bàng bạc.
    Gã giật mình tỉnh dậy. Hóa ra là một giấc mơ. Gã ngồi dậy, tựa vào tường hóa đá trong đêm.
                                                                  *
                                                           *             *
    Cô về từ khá sớm, váy áo tơi tả. Len lén nhìn qua lỗ khóa vào trong nhà xem mẹ đang làm gì. Cô sợ mẹ bắt gặp cô trong hoàn cảnh này. May quá, bà đã đi nằm. Rất nhẹ, cô mở khóa cửa và chui tụt ngay và buồng tắm. Cô nhanh chóng cởi bỏ bộ váy áo rách bươm và phi tang nó ngay vào thùng rác. Tị nữa, khi bà ngủ say cô sẽ phải mang thùng rác đi đổ ngay.
    Bà vẫn chưa ngủ, nhìn thấy cái bộ váy áo tơi tả và cái cách con mình len lén chui vội vào buồng tắm bà biết ngay đêm nay nó đã bị bạo hành. Bà khẽ trở mình quay mặt vào trong tường giả vờ ngủ. Bị bạo hành, ngày xưa bà cũng đã từng vướng phải mà cho đến tận bây giờ sau hàng chục năm trời bà vẫn không sao quên được cái cảnh tượng của đêm hôm đó….
     
         - Cả một bao gạo nhưng phải chiều bọn anh mọi kiểu. – Một thằng giao hẹn, vừa nói nó vừa đạp đạp vào cái bao tải gạo dưới chân. – Đồng ý thì leo lên đây.
    Bà ngần ngại nhìn ba thằng lính thắng cuộc to như ba con trâu mộng đang ngồi trên thùng chiếc xe tải chở đầy những bao gạo. “Để ba thằng này vần thì chắc nát bướm”. Bà nghĩ. Nhưng cả một bao tải gạo, cái giá quá hấp dẫn. Phải hai tháng mình mới phải đi khách. Bà đồng ý. Hai thằng thò ngay tay xuống kéo bà lên thùng xe ném bà nằm trên những bao tải gạo. Không một lời thăm hỏi hay nói vài câu chuyện xã giao, lấp tức đứa lột áo, thằng tụt quần rồi dốc ngược bà lên nửa người nằm trên những bao gạo, chân chổng ngược lên trời. Một thằng kéo dạng chân bà ra, bước một chân qua chiếc háng mở rộng và ở cái tư thế đứng lom khom ấy nó cứ thế dập mạnh toàn bộ cái thân mình nặng hơn nửa tạ xuống khiến cột sống bà đau nhức. Bà há mồm kêu lên một tiếng nhưng tiếng kêu chưa thoát ra khỏi cổ họng thì nó đã bị chặn lại bởi một vật vừa to, vừa cứng lao thẳng vào miệng. Một mùi vị  khăm khẳm thật kinh khủng từ cái của quý đã lâu không rửa của nó  loang ra
     
    miệng bà, xông lên đến tận óc khiến cho cơ bụng bà co thắt lại . Bà nôn! Nhưng cũng không thể nôn được vì bị cái vật ấy nút chặt vào cổ họng. Có lẽ phải đến bốn năm hôm nay thằng khốn nạn đó không tắm rửa. Mùi mồ hôi chua loét, mùi hôi nách từ những tấm thân trần truồng lâu không tắm rửa xông lên nồng nặc khiến cho bà ngạt thở. Những con thú người lâu ngày không biết mùi giống cái giờ đây cái bản năng sinh vật trong nó được giải phóng khiến cho chúng điên cuồng. Bọn chúng vừa lấy hết sức mình giộng xuống, vừa dùng tay phát mạnh vào mông, vào người bà khiến cho nó lúc đầu đỏ rực và chuyển dần sang mầu tím tái như bị tra tấn.
         - Mẹ kiếp buồn đái quá, tao đi đái một cái đã.
    Một thằng nói. Thằng kia cười hềnh hệch bảo.
         - Việc đéo gì phải đi đâu. Đái mẹ nó vào mồm nó ấy.
    Tưởng chúng nó chỉ nói cho vui ai ngờ thằng ấy làm thật. Nó định đút cái của quý vừa xuất tinh xong còn ướt nhoẹt và mềm nhũn vào mồm bà. Bà mím chặt môi lại. Thấy thế, thằng thứ ba liền lấy tay bóp mũi không cho bà thở, còn tay kia bóp vào mồm buộc bà phải há miệng ra cho thằng buồn đái đút cái của quý của mình vào. Nó cười hô hố một cách thích thú và man dại phóng thẳng nước đái vào tận cổ họng bà. Bà đột nhiên gồng người lên, dùng toàn bộ sức mạnh của cơ hàm nghiến răng cắn một nhát. Nó rống lên một tiếng rồi ngã vật ra đằng sau. Mắt bà tối sầm bởi một cái đạp như trời giáng vào thẳng ngực. Bà ngất lịm. Khi bà tỉnh lại, bọn chúng đã đánh xe bỏ đi. Lần ấy, bà nằm bẹp trên giường mất cả một tuần….
    Tắm xong, cô leo vào giường nằm ôm lấy mẹ. Bà trở mình, giả vờ vừa tỉnh giấc.
         - Sao hôm nay con về sớm vậy?
         - Dạ! Hôm nay hết việc má ạ.
         - Ừ ! Thế cũng tốt. Thỉnh thoảng, con cũng nên nghỉ một hôm. Làm thêm suốt nhỡ ốm thì khổ.
         - Con còn trẻ mà má.
         - Cố ngủ đi con lấy sức mai còn làm việc.
    Con bà dạ một tiếng, bà hé mắt nhìn. Nó nhắm mắt nhưng bà biết đêm nay nó không thể ngủ.
    Đúng là cô không thể ngủ được. Đợi cho bà ngủ say, cô khe khẽ trở dậy ra bàn máy tính. Đã ba hôm nay cô không vào mạng. Cô giận.
    Cũng như bao người con gái khác khi yêu, cô cũng muốn: Với anh mình là tất cả. Muốn anh phải nhớ nhung khi xa cô và trên hết anh phải ghen lồng lên khi cô để cho một chàng trai nào đó nắm lấy tay mình. Cô đã không thể chịu nổi khi anh khuyên cô tìm cách tiếp cận với người giám đốc. Cô quên mất đây là một mối tình
     
    ảo. Với cô, nó rất thật trong tâm trí của mình.
     
    Đêm nay, khi đứng dưới vòi hoa sen sau khi bị bạo hành, lời khuyên của anh lại vang lên “Em đừng đứng đường nữa nguy hiểm lắm” đã lôi cô trở về với thực tại. Cô bật máy vào mạng. Đã mười hai giờ.
         - Giờ này mà anh vẫn còn thức sao?
         - Ba hôm nay, đêm nào anh cũng đợi em đến một giờ.
    Cô rưng rưng xúc động. Lời của anh làm dịu đi nỗi hờn giận trong cô.
         - Sao anh có thể khuyên em đến với một người khác? Anh không ghen ư?
    Gã khẽ à lên một tiếng trong đầu. “Ra vậy”.
         - Có ! Một chút.
         - Một chút thôi ư? Em đã hi vọng hơn thế rất nhiều.
    Gã cắn môi, không biết phải nói sao với cô gái. Với gã, đây không phải là tình yêu. Nó chỉ là một cái áo tình yêu khoác lên thân hình một người anh trai có một lí trí lạnh lùng với một tình thương vô bờ.
         - Anh xin lỗi! Nhưng nếu em chỉ cần tình yêu của anh thôi thì sao em không đóng giả làm một cô gái khác mà lại nói thật thân thế của mình với anh? Ngoài tình yêu, em còn cần một lời khuyên sáng suốt. Nhưng bất cứ một lời khuyên nào của anh đều động chạm đến những thực tế đau đớn của em. Chúng ta hãy yêu nhau trong cái thực tế đau đớn ấy.
    Cô đọc đi đọc lại cái tin nhắn này. Cô biết, anh cũng đau đớn lắm, nhưng anh dám nhìn thẳng vào nó, cắn răng lại để chỉ cho cô một lối đi khác mà anh không mong muốn. Nhưng biết làm sao. Cuộc đời đâu chỉ mong muốn là được.
         - Anh có yêu em không?
    Cô hỏi như mọi cô gái đang yêu. Gã nhắm mắt lại “Hãy tha thứ cho anh”  Gã kêu lên trong đầu và gõ lên bàn phím.
         - Có ! Anh yêu em.
         - Anh gửi cho em một tấm hình đi.
    Gã gửi cho cô một tấm hình mà gã ưng ý nhất trong số những tấm hình ít ỏi của gã. Cô gái khẽ hôn lên tấm hình, thì thầm như nói với một người đàn ông đang đứng trước mặt.
         -Em yêu anh.
    Cô tắt máy, lên giường ôm lấy mẹ. Anh đưa cô vào giấc ngủ trên đôi cánh thiên thần
                                                                 *
                                                            *        * 
     
    Cô ẩn cửa bước vào văn phòng của giám đốc trung tâm. Thấy cô, ông đứng dậy rời khỏi bàn làm việc.
         - Vào đi em! Má em thế nào rồi?
    Vừa nói, ông vừa kéo ghế cho cô. Cô ngồi xuống và lời anh dặn bỗng vang lên trong đầu. “ Hãy thật nhu mì! Những người đàn ông lớn tuổi bao giờ cũng chỉ thích những người đàn bà nhu mì, nhẫn nhịn, luôn luôn tỏ ra biết vâng lời. Họ không thích những cô gái mạnh bạo tinh nghịch. Hãy hỏi thẳng ông ta: “em sẽ phải nộp bao nhiêu tiền” . Cô ngoan ngoãn ngồi xuống chiếc ghế mà ông ta vừa kéo cho mình. Hơi ngước mắt lên nhìn ông ta .
         - Dạ em đến để cám ơn…. Anh. – Tiếng “ Anh”sau một nhịp dừng rất ngắn. nhưng cũng đủ để cho người đứng trước mặt cô nhận ra. – Và em muốn hỏi: Em phải nộp bao nhiêu tiền cho việc này ạ?
    Ông giám đốc rót một chén trà đưa cho cô, nhìn cô với một ánh mắt rất kì lạ.
         - Không! ….À mà có đấy. – Ông bỗng bật cười thành tiếng. Hình như trong ông vừa mới nảy ra một ý nghĩ ngộ nghĩnh. – Em phải nộp cho… anh. – Tiếng anh cũng sau một thoáng ngần ngừ. – Bằng ….
    Đến đây ông giám đốc ngừng lại không nói nữa.
         - Bằng gì anh?
    Ông nhìn cô với ánh mắt lộ rõ vẻ lúng túng rồi ông ta hít một hơi dài như để lấy lại sự can đảm
         - Bằng số điện thoại của em. Được chứ?
    Cô lặng người đi vì bất ngờ. Cô biết, ông đã có số điện thoại của mình thông qua người bác sĩ phụ trách phòng. . Cô hiểu ông muốn gì.
     “Đừng mở toang cửa phòng nhưng hãy luôn tìm cách để cho ông ta biết cửa phòng của em luôn hé mở” lời dặn của anh bỗng thoảng đến. Mình phải cho ông ta biết: Mình hiểu những gì ông ta muốn. Cô gái tự nhủ. Cô cúi mặt nhẹ mân mê tà áo, mặt hồng lên ngượng ngùng. Cái hành động e lệ ngượng ngùng ấy khiến cho ông giám đốc bị bỏ bùa.
         - Anh có số điện thoại của em rồi nhưng anh muốn chính em trao nó cho anh sao?
    Ông giám đốc như bị ngạt thở.
    - Đúng vậy! Được không em.
    Ông hỏi và người căng lên chờ đợi. 
         -Dạ ! Được mà anh.
    Tiếng “Anh” cuối cùng không ngập ngừng nữa nhưng giọng cô hạ xuống, mắt
    nhìn xuống những ngón chân đang di di trên nền nhà. Tiếng “Anh” thoảng như làn gió khiến cho ông ngây ngất. Cô đọc cho ông số điện thoại của mình. Ông giám đốc mạnh dạn hẳn lên.
         - Tối mai anh có thể mời em đi uống cà phê được không?
    Đầu cô gái cúi thấp hơn chút nữa và một tiếng “Dạ” ngọt như đường phèn thoát ra từ đôi môi hồng tươi.
    Tối hôm ấy, cô vội vàng lên mạng. Cô muốn tìm ở anh một lời khuyên.
         - Anh! Ông ta mời em tối mai đi uống cà phê. Em phải làm sao hả anh?
    Người gã bỗng đảo đi một cái. Gã thú nhận
         - (Cười) Hình như anh ghen mất rồi thì phải.
    Cô cảm thấy thích thú với từ “Ghen” của anh. Ôi nếu lúc này mà ở cạnh anh thì mình sẽ đấm thùm thụp vào ngực anh cho bõ ghét. Cô nghĩ.
         - Thôi mà anh. Đừng chọc em nữa, tội nghiệp em mà.
    Gã như nghe thấy được tiếng nũng nịu đáng yêu ấy của cô gái được truyền qua hàng ngàn cây số đến bên gã.
         - Ông ta hơn em bao nhiêu tuổi?
         - Khoảng gần ba mươi tuổi.
         - Ông ta xưng hô với em là gì, “Tôi “ Hay “ Anh”?
         - “ Anh” nhưng có vẻ ngập ngừng lắm.
    Gã cười, trêu cô.
         - (Cười) Thì chính anh cũng cắn phải lưỡi khi lần đầu xưng “ Anh” với em mà.
    Cô gái bật cười khi đọc dòng tin nhắn.
         - Mai em phải sao?
         - Mai, tốt nhất là em không nên trang điểm. Cố gắng làm sao trông em già đi càng nhiều càng tốt.
         - Em hiểu rồi. Còn ăn mặc sao anh?
         - Trang nhã, kín đáo và đừng gợi cảm.
         - Thế có….có… - Cô ngừng lại, chẳng biết viết thế nào để cho anh hiểu điều mình muốn hỏi –  Tìm cách làm cho ông ta đổ vào lòng mình không anh?
    Anh thở dài, khẽ lắc cái đầu. Một thói quen của một cô gái bán hoa có nghề đã ăn sâu vào trong cô.
         - Tuyệt đối không! Hãy giữ khoảng cách với ông ta nếu em không muốn ngày mai ông ta chạy mất.
         - Em cám ơn anh! Anh à, khuyên em những lời như thế này anh có đau không anh?
     
    Cô hỏi và trong cô bỗng trào lên một nỗi ân hận, sót xa. Còn gã, gã chẳng biết phải trả lời cô gái thế nào. Đau? Hình như không phải. Không đau? Cũng không phải. Có một cái gì đó khiến cho lòng gã cảm thấy âm u.
         - Anh không biết nữa. – Gã thú nhận. – Anh hơi buồn.
         - Em thương anh quá.
    Câu này bật ra từ trong sâu thẳm lòng cô.
     
     
    #4
     nguyễn thế duyên 16.11.2020 23:49:19 (permalink)
      
                                                   CHƯƠNG NĂM.
      
     Vợ bị đột qụy nằm một chỗ, có một người con gái nhưng lại đi du học , bản thân lại là một quan chức lâu năm giàu có, ở ông hội tụ tất cả những điều kiện cho những cô gái mà thiên hạ vẫn gọi là chân dài nhắm tới. Họ bu đến ông như một đàn ruồi, khiến cho ông bỗng thấy sợ đàn bà.
     Ông vẫn còn rất phong độ, và, tất nhiên ông vẫn thèm khát. Nhưng ông không chỉ thèm khát cơ thể của người đàn bà như tất cả những thằng giống đực khác mà hơn thế, ông ông thèm khát được nắm tay một người đàn bà đi dưới ánh sáng của mặt trời. Được ngồi im lặng lắng nghe người đàn bà đó thủ thỉ kể cho ông nghe một điều gì đó mà cô ta quan tâm hơn là vào nhà nghỉ hùng hục làm tình rồi bỏ ra một ít tiền và sau đó thì ai về nhà nấy. Chính vì vậy mà tối nay, khi thấy cô không trang điểm với một chiếc áo cánh cắt rất khéo ôm khít lấy cơ thể, nhưng không để lộ ra một chút da thịt nào ngoại trừ cái cổ áo khoét chỉ hơi sâu một chút, chỉ đủ lộ ra một cái khe hẹp trắng trên bộ ngực căng tròn, ông đã cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với cô. Hình như cách ăn vận dung dị, kín đáo của cô gái đã dập tắt mọi ánh mắt tò mò, phán xét của thiên hạ.
     Ông kéo ghế cho cô ngồi. “Cám ơn anh”! Cô gái ngước lên nhìn ông và ban tặng cho ông một nụ cười trong sáng nhưng đầy mê hoặc. Mắt ông bị hút vào cái kẽ ngực nằm giữa hai bên sườn đồi thoải thoải và cái hóp trên cái cổ cao trắng như ngó cần. Một cô gái biết cám ơn người đã kéo ghế mời mình. Đấy là cái đầu tiên ông cảm nhận ở cô.
          - Em uống gì? Cà phê nhé?
          - Dạ!
     “Dạ”! Chao ôi! Tiếng “Dạ” nhỏ, nhẹ với ánh mắt nhìn xuống và sau nó là một nụ cười điểm nhẹ như một ma lực làm dậy lên trong ông một mong ước mơ hồ.
     Cô gái nhìn khắp lượt quán cà phê, phóng tầm mắt ra ngoài bờ hồ rồi quay sang ông, giọng đầy thán phục.
          - Anh chọn được quán cà phê rất thích hợp để nói chuyện tâm tình. Em
      
     không thích những nơi ồn ào.
     Ông vơ ngay vào.
          - Thế thì anh em mình hợp nhau rồi. Anh cũng thích sự tĩnh lặng.
     Cô gái khẽ nguýt ông ông cái. Cái nguýt như một lời tưởng thưởng “Ý nhị lắm” làm người ông chơi vơi. Cái nguýt ấy làm cho ông mạnh bạo hẳn lên.  Ông hơi dịch cái ghế về phía cô một chút, bàn tay để trên bàn của ông từ từ khẽ nhích về phía tay cô.
          - Em nghe nói chị năm ngoái bị đột quỵ. Bây giờ chị thế nào rồi anh?
     Cô gái cười thầm trong đầu, tinh quái liếc nhìn bàn tay đang từ từ thu về.
          - Làm sao có thể giữa được khoảng cách với người đang định tán tỉnh mình hả anh? Khó lắm!
     Cô đã hỏi vậy khi anh khuyên cô cố gắng giữ một khoảng cách trong lần gặp đầu tiên
          - Khi thấy ông ta đang có ý định tiến tới thì em hãy hỏi chuyện về bệnh tật của vợ ông ta. Nhưng đừng lạm dụng, nó sẽ làm cho cuộc nói chuyện trở nên khô khan. Đẩy ông ta ra rồi, em phải lập tức lôi ông ta trở lại .
          - Thì vẫn vậy. Chị vẫn bất động.
          - Thế thì số anh cũng khổ thật đấy.
     Cô gái thở dài, bộ mặt dàu dàu đầy thương cảm. Không phải cô đóng kịch. Đây là sự thương cảm thật lòng trong cô. Mẹ mình dù sao vẫn còn vận động được, bà có thể tự lo cho mình những sinh hoạt hàng ngày. Có khi mình còn may mắn hơn ông ta. Cái vẻ mặt đầy thương cảm của cô gái khiến cho ông cảm thấy gần gũi. Hình như những lo buồn trong ông đã được khuôn mặt dàu dàu kia làm nhẹ đi vài phần..
          - Thế còn em? Hai năm tới chắc em không phải lo gì cho mẹ. Nhưng sau đó, em lấy gì để chữa cho mẹ?
     Cô gái đưa mắt nhìn ông. Một làn mây rất mỏng giăng mờ trong đôi mắt ấy.
          - Em cũng không biết nữa.
     Một đôi mắt buồn buồn con gái có sức cuốn hút đến kinh người.  Ông muốn ôm lấy cô, hôn lên đôi mắt buồn buồn ấy và kêu lên “Hãy để anh lo”. Nhưng cái đám con gái đã từng bu quanh ông và đã dạy cho ông những bài học để cho cái li trí sáng suốt lên một tiếng nhắc nhở “Đừng!”
                                                                     *
                                                               *            *
      
     Về đến nhà ông vội vàng vào ngay phòng vợ.
      
          - Bà ấy hôm nay thế nào?
     Ông hỏi người giúp việc, một phụ nữ cỡ bằng tuổi ông nhưng rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Ông cúi xuống, nâng bà ngồi dậy để bà dựa vào tường rồi bảo bà giúp việc đỡ cho người vợ khỏi đổ. Còn ông cầm lấy cánh tay phải của bà đưa lên cao rồi lại hạ xuống vài lần, sau đó, ông lại đổi tay.
          - Sáng nay, cô có nhớ tập cho bà ấy không đấy?
     Ông hỏi người giúp việc sau khi ngừng lại nghỉ cho đỡ mệt.
          - Có! Sáng nay tôi tập cho bà ấy mười lăm phút. Nhưng bà có vẻ cáu.
          - Kệ bà ấy. Cô cố gắng tập cho bà ấy giúp tôi. Ơn giời, biết đâu bà ấy sẽ phục hồi.
     Tập xong, ông vào buồng tắm, giặt khăn mặt, lau mặt cho vợ rồi đỡ bà nằm xuống. Bà giúp việc chép miệng một cái, than thở.
          - Hiếm có người chồng nào chăm vợ được như ông. Ông tốt thật đấy.
     Nghe lời bà giúp việc khen. Ông thoáng một chút chạnh lòng. “Ông tốt thật đấy”! ông có tốt không? Nếu bà ta biết ông vừa đi đâu về thì liệu bà ta có nói những lời này? Hình bóng một cô gái hiện lên với cặp mắt buồn buồn. Và nếu như bà ta biết rằng gần một năm trước, ở chính căn nhà này, trong phòng ngủ của ông, có nhưng tiếng rên đầy nhục dục của một cô giúp việc thì bà ta sẽ nghĩ gì?
     Người đầu tiên cho ông nếm trải cái vị đắng đàn bà là một cô giúp việc. Lần ấy, khi nghe ông nói muốn tìm một người giúp việc tầm năm mươi, năm mươi nhăm tuổi, có người đã bảo ông.
          - Chị nhà to béo, lại bất động, một bà năm mươi , năm nhăm tuổi thì làm sao có thể nâng đỡ chị ấy được.  Để tôi giới thiệu cho ông một người mới hơn bốn mươi rất khỏe mạnh.
     Ông nghe thấy cũng có lí. Ông là đàn ông mà nhiều lúc đỡ vợ ngồi dậy, hay bế bà ra buồng tắm còn thấy nặng nhọc huống chi là đàn bà. Thế là ông đồng ý. Mấy hôm sau, người ấy đưa đến ông một người đàn bà không còn trẻ nữa nhưng trông vẫn khá mặn mà. Cái ông thích ở người giúp việc này là: Tuy là người giúp việc nhưng cô ta ăn mặc rất gọn gàng, sách sẽ và rất tinh ý. Nhiều tuổi, ít ngủ nên ông thường dậy sớm đun nước và pha cho mình một ấm trà nhâm nhi vào mỗi sáng. Hôm thứ ba kể từ ngày cô ta đến nhận việc, đấy là một hôm chủ nhật. Ngủ dậy ra ngoài phòng khách ông ngạc nhiên thấy trên bàn uống nước ấm chén đã được rửa sạch sẽ, một phích nước đun sẵn để bên cạnh bàn. Ông cảm thấy vui vẻ. ông ngồi uống, với lấy phích nước định pha trà thì cô giúp việc đã nhanh nhảu bảo.
          - Bác để em pha cho.
     Nói rồi, cô ta cầm lấy cái phích từ tay ông, rót đầy nước sôi vào ấm rồi lần lượt
      
     đổ vào mấy cái chén.  Mở nắp lọ trà , cô ta hỏi.
          - Bác thích uống đặc hay uống loãng?
          - Tôi thích trà đặc.
     Ông trả lời. Cô ta cẩn thận múc hai thìa nhỏ trà cho vào ấm, Lúc ấy cô mới cho nước sôi vào tráng trà. Ông buột miệng khen.
          - Cô biết cách pha trà đấy.
     Cô ta cười tươi tỉnh.
          - Em là con gái đất chè Tân Cương chính gốc mà. Hồi nhà em còn sống, sáng nào chúng em cũng uống trà cùng nhau.
          - Chồng cô mất bao lâu rồi?
          - Đến nay là gần bốn năm rồi bác ạ.
     Trong ông dậy lên một nỗi thương cảm. “Trẻ thế mà đã góa bụa”.
          - Chồng mất cô mới vào trong này làm ăn à?
          - Vâng! Em mới vào trong này được nửa năm
     Pha trà xong, cô ta định vào phòng vợ ông để đánh thức bà dậy tập thì ông bảo.
          - Hãy còn sớm. Cứ để bà ấy ngủ thêm một lúc nữa. Cô ngồi xuống đây uống trà đã.
     Cô đã vâng lời ngồi xuống uống trà cùng ông chủ và thế là thành lệ, cứ sáng sáng, cô dậy sớm đun nước pha trà để hai người nhâm nhi cùng nhau. Tính ông vốn hòa đồng không quan cách và có lẽ do ngồi nhà một mình buồn cho nên hai người có vẻ rất hợp chuyện. Một lần ông hỏi.
          - Sao cô không lấy chồng đi.
     Cô ta đã nửa đùa nửa thật.
          - Em bây giờ thì còn ai lấy nữa hở bác. Hay là bác lấy em làm vợ bé nhé
     Ông đã cười xòa.
          - Cô thật khéo nói đùa.
     Nhưng cô giúp việc không đùa. Một hôm tự nhiên ông nhận ra rằng cô ta đã không mặc áo con khi ngồi uống trà với mình. Ngồi đối diện nhau qua cái bàn nhỏ, hai chiếc núm vú hằn lên gợi dậy trong ông một cảm giác nôn nao khó tả. Ông cụp mắt xuống không dám nhìn vào đấy. Nâng chén nước cô ta vừa mới rót, tự nhiên bàn tay ông run run khiến cho nước nóng sánh cả vào tay.
          - Tay bác bị bỏng rồi. Để em xem cho nào.
     Cô ta kêu lên hoảng hốt, chạy sang phía ông cầm bàn tay bị bỏng của ông đưa lên môi thổi. Toàn thân cô gái áp sát vào người ông. Bầu vú với cái núm cương cứng chọc đúng vào mê huyệt khiến cho ông không còn biết gì nữa. Bàn tay ông luồn sâu một cách vô thức dưới làn vải mỏng làm cho một ngọn núi lửa nằm im
     suốt bốn năm trời bất ngờ phun trào mãnh liệt. Và ông đã bị ngọn núi lửa ấy nướng chín. Ông nằm thở dốc, có cảm tưởng như cột sống của mình sắp bị bẻ gãy bởi đôi cánh tay chắc, lẳn như một cái đai thép đang ghì riết. Cuồng nhiệt và man dại! Cái cảm giác ấy cho ông một sự thích thú. Cũng hay! Ông nghĩ. Tự nhiên lại có thêm một cô vợ bé mà không ai biết. Thế là từ đấy, đêm nào cô ta cũng chui vào giường nằm với ông một hai tiếng.
     Nhưng từ khi leo được lên chiếc giường của ông rồi thì cô ta bắt đầu thay đổi. Cô ta diện hơn. Bắt đầu thích đi làm đẹp. Tất nhiên tiền ấy là do ông bỏ ra. Cũng không sao! Ông tự nhủ. Cái đẹp ấy cuối cùng cũng là để cho mình hưởng. Ông đâu có nghĩ : “ Ở cạnh một ngọn núi lửa thích thú thì thích thú thật nhưng cũng có lắm cái bất an”. Cái bất an đầu tiên là hình như cô ta cố tình muốn công khai hóa mối quan hệ của hai người. Có khách đến chơi, cô ta bao giờ cũng là người pha trà mời khách và ngồi xuống bên cạnh ông nói chuyện vui vẻ với mọi người cứ y như là một bà vợ bé thực thụ. Điều đó làm cho ông khó chịu, thậm chí là cảm thấy lo sợ. Ông đang là giám đốc một trung tâm lớn, lắm màu, nhiều mỡ. Cái ghế ông ngồi, ông biết, có hàng chục kẻ đang nhòm ngó. Không cẩn thận có ngày no đòn. Một hôm, vào một ngày lễ lớn được nghỉ dài ngày, cô ta đề nghị với ông.
          - Hôm nay chúng mình đi Đà Lạt chơi đi. Từ khi vào trong này, em chưa được đi chơi đâu bao giờ
     Ông đã từ chối và bảo thẳng với cô ta
          - Đi sao được. Còn bà ấy?
          - Anh không phải lo. Em đã sắp xếp chu đáo rồi. Em đã nhờ một cô bạn đến trông chị giúp hai ngày
          - Không được! Từ nay em phải thật kín đáo mối quan hệ của chúng ta. Hàng trăm con mắt thiên hạ nhìn vào. Vợ anh còn sống sờ sờ ra kia dẫn em đi chơi sao tiện.
     Cô ta mặt ỉu xìu nhưng không nói gì. Sau đó ít lâu, một hôm khi đang ngồi với vợ thì cô ta đi vào. Thấy cô ta, ánh mắt của bà bỗng khác hẳn trông có vẻ như sợ hãi. Nghi ngờ, ông bèn bí mật đặt một cái camera ở phòng của vợ và ông đã sốc. Trên màn hình hiện ra cảnh cô ta tát vợ ông túi bụi mồm thì gào lên.
          - Con khốn này, sao mày sống dai thế! Bao giờ mày mới chết để cho tao lấy ông ấy.
     Ông tức giận tóm tóc lôi cô ta vào phòng cho xem lại đoạn băng.
          - Cút ngay! Con rắn độc.
     Ông gầm lên, và từ đấy, ông bắt đầu sợ đàn bà.
      
      
                                                                   *
                                                              *        *
     Phòng bệnh yên tĩnh chỉ có tiếng sè sè của máy đang chạy. Cô kéo chiếc ghế, ngồi xuống bên cạnh mẹ, dở điện thoại ra lướt web. Anh vừa đăng một truyện ngắn mới. Một truyện về gái bán hoa. Cô có cảm giác rằng hình như anh viết về mình, nhưng cô cũng biết: “Không! Mình chưa phải là cô gái trong câu chuyện đó, đấy chỉ là mơ ước của anh thôi”.  Trong cô rưng rưng một nỗi xúc động. “Anh à! Em sẽ cố gắng như anh mong đợi”. Cô đã đọc đi đọc cái truyện ngắn ấy không biết bao nhiêu lần và bây giờ đây cô lại đọc lại nó.
     Đang đọc thì ông ta và người bác sĩ trực phòng đi đến. Dừng lại bên giường bệnh, mắt ông lướt rất nhanh qua người cô và dừng lại ở bà mẹ.
          - Bác thấy trong người hôm nay thế nào?
     Ông thân mật hỏi bà.
          - Cám ơn ông giám đốc tôi thấy người khỏe.
     Cô thấy ông hơi nhăn mặt lại khi nghe thấy ba từ “Ông giám đốc” của mẹ mình nhưng ông không nói gì. Quay sang cô ông hỏi.
          - Thế hôm nay cô phải nghỉ làm để đưa mẹ đi chạy thận à?
          - Dạ
          - Tuần nghỉ ba buổi thế thì gay go nhỉ. – Ông quay sang hỏi người bác sĩ trực phòng. – Có nhiều người neo đơn mà người thân của họ phải nghỉ việc để đưa bệnh nhân đi chạy thận không?
          - Dạ! Em cũng không rõ.
          - Vậy cậu hãy thống kê lại đi. Ta phải nghĩ ra một cách gì giúp họ. Chạy thận đã mất rất nhiều tiền rồi, người thân lại phải nghỉ làm. Thử hỏi họ sống làm sao? Mà đến đây, họ cũng có việc gì làm đâu. Chỉ là thỉnh thoảng lấy chai nước, lấy cái giấy lau, đến bữa thì xúc cho người bệnh ăn, còn lại chỉ là ngồi đợi, thế thì mệt mỏi lắm. – Ngừng lại một chút để suy nghĩ, ông nói tiếp. – Hay là tôi cắt cho cậu thêm một điều dưỡng nữa phục vụ bệnh nhân trong những việc lặt vặt ấy. Ta sẽ thu thêm của bệnh nhân ít tiền. Các cậu vừa có thêm thu nhập mà người nhà bệnh nhân cũng đỡ.
          - Cái khó là việc cho bệnh nhân ăn sếp ạ. Một giờ, một rưỡi mới hết ca máy bốn tiếng. Lấy đâu ra người xúc cho từng ấy bệnh nhân.
          - Thế sao các cậu không cho dừng ca máy vào lúc mười một rưỡi? Lúc ấy là giờ nghỉ, người nhà có thể tranh thủ đến bệnh viện cho bệnh nhân ăn và đưa họ trở về nhà.
          - Sao mà kịp được. – Người bác sĩ trực phòng kêu lên. – Còn phải kiểm tra,
      
     điều chỉnh lại máy, ít nhất tám rưỡi, chín giờ mới có thể chạy máy được.
     Vẻ mặt ông giám đốc có vẻ trầm tư. Ông lắc lắc cái đầu.
          - Cũng khó nhỉ. – Rồi nhìn xoáy vào mặt người bác sĩ trực phòng, giọng ông trầm hẳn xuống.- Nhưng chúng ta cũng phải có lương tâm chứ. – Ông cười. – Tôi không nói theo cái giọng của mấy thằng tuyên giáo “Phải vì dân hay vì lí tưởng đâu” nhưng đúng là họ đã quá khó khăn rồi. – Ông hất hàm chỉ vào những người đang nằm chạy thận trong phòng. – Cậu xem, có biết bao người đi chạy thận mà bữa trưa họ chỉ có độc một cái bánh mì.
     Nghe ông nói, người bác sĩ trực phòng im lặng không nói gì. Cô ngước lên nhìn ông trong mắt thoáng một chút ngỡ ngàng. “Không phải ai cũng vô cảm” Cô thầm nghĩ. Ông im lặng một chút nữa rồi kiên quyết.
          - Các cậu sẽ đi làm sớm một tiếng để chuẩn bị máy. Trung tâm sẽ hỗ trợ tiền bồi dưỡng cho các cậu một tiếng đi làm sớm này. Tôi sẽ điều thêm cho các cậu một điều dưỡng viên nữa. Lương trả cho điều dưỡng viên sẽ lấy từ số tiền thu thêm của mỗi bệnh nhân ba mươi nghìn một người một ngày. Toàn bộ số tiền này bộ phận các cậu tự thu, tự quản lí và chia chác với nhau. Trung tâm không liên quan nhưng trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Ai có người nhà đi theo thì không được bắt buộc họ phải tham gia.
     Ông quay lại phía cô hỏi.
          - Đóng thêm ba mươi nghìn một ngày cô có chịu đựng nổi không?
          - Dạ! Được! Sao không. Lương của em hơn hai trăm ngàn một ngày mà.
          - Cậu viết thông báo đi và dán trước cửa phòng bệnh.
     Ông bảo với người bác sĩ phụ trách phòng, rồi kín đáo gật đầu chào cô và lôi người bác sĩ đi.
     Đợi hai người đi xa, cô lấy điện thoại gửi đi một tin nhắn.
          - “Cô”!  Ghét ghê!
     Nhìn theo, cô thấy ông ta dừng lại, móc chiếc điện thoại từ túi áo Blu ra đọc tin nhắn và quay lại nhìn cô mỉm cười.
      
     #5
      nguyễn thế duyên 16.11.2020 23:52:47 (permalink)
                                                 CHƯƠNG SÁU
      Buổi sáng, cô trở dậy sớm định thổi cơm thì đã thấy mẹ dậy từ lúc nào đang dọn mâm bát ra bàn.
           - Từ lần sau, má cứ để cho con lo việc này.
      Cô nhăn nhó cằn nhằn mẹ. Từ khi bệnh viện mở ra dịch vụ cho những người có hoàn cảnh neo đơn, nhà cô thay đổi hẳn nếp sinh hoạt. Buổi sáng, cô dậy sớm nấu cơm, hai mẹ con cùng ăn bữa chính. Bữa trưa trở thành bữa phụ. Cô không phải
      nghỉ làm nữa. Sáng đưa mẹ đến bệnh viện, thả bà ở đấy rồi đi làm. Mười một rưỡi tranh thủ giờ nghỉ, đến bệnh viện đón bà về nấu nhanh một món canh, hai mẹ con cùng ăn bữa phụ. Một buổi tối, nhà ăn cơm muộn, cô dục mẹ.
           - Má ăn nhanh lên cho con cất dọn. Con còn phải đi làm.
      Đang cầm bát cơm, nghe cô dục, mẹ cô buông bát đũa xuống. Cô cảm thấy ân hận vội vàng nói.
           - Má cứ ăn cho xong chén cơm đi đã. Con xin lỗi.
      Bà nghĩ ngợi một lúc rồi bảo.
           - Còn hai năm nữa con mới phải lo tiền chữa bệnh cho má. Má tính hay là thời gian này con nghỉ làm thêm ban đêm một thời gian đi.
      Cô ngoan ngoãn.
           - Dạ ! Thế thì đêm nay con nghỉ làm ngồi nhà chơi với má.
      Tối đó bà đã rất vui. Đêm nào con gái bà cũng đi. Bà biết nó đi đâu nên bà lo. Từ lúc nó bước chân ra khỏi nhà, cho đến khi có tiếng lạch cạch rất khẽ của nó mở cửa, bà mới cất được mối lo trong lòng. Bà quay vội vào tường, nhắm mắt giả vờ đang ngủ. Nó có biết đâu, có bao giờ bà ngủ được trước khi nó trở về. Bà nhớ đến cái buổi sáng, con đi làm, ở nhà dọn nhà, bà tình cờ nhìn thấy cái túi vải nhỏ mà con gái bà vẫn mang theo mỗi khi đi làm thêm giờ ban đêm được dấu kĩ trong một góc gác xép. Bà lấy các thứ trong cái túi ấy ra xem. Một cái váy rất đẹp, một hộp trang điểm nhỏ và một cái sắc sách tay rất kiểu cách. Bà mới biết con gái bà đã làm thêm gì vào ban đêm. Bà đã áp chiếc váy ấy lên mặt khóc nấc lên.
           - Con ơi! Mẹ làm khổ con rồi.
      Cô pha trà hai mẹ con ngồi uống nước. Bà tư lự vuốt tóc con.
           - Con sắp ba mươi rồi đấy.
      Cô dúi vào ngực mẹ, ôm chặt lấy bà.
           - Má! Lo chi điều ấy hả má. Con gái bây giờ ngoài ba mươi tuổi mới lấy chồng mà.
      Bà có biết đâu, nói câu đó, hàm răng con gái bà đã cắn chặt vào môi.“Má ơi! Liệu có ai còn dám lấy con không hả má?”.
      Cô cũng đâu biết rằng: Khi nói câu đó, răng bà cũng cắn vào môi và trong bà cũng thốt lên một tiếng kêu đau đớn. “Liệu nó có thể dấu kín được quãng đời này không nói cho chồng biết. Hay nó lại cũng giống bà?” Bà ngước lên nhìn vào cây thánh giá “Chúa ơi! Xin Người hãy cho nó đủ dũng cảm để làm điều ấy”. “Con ơi! Sống để dạ, chết mang theo” Bà muốn khuyên con điều ấy vì rằng: Cho dù chồng bà không bao giờ nhắc đến chuyện ấy kể cả khi hai vợ chồng cãi nhau hết sức gay gắt, nhưng bà biết trong ông là một sự đổ vỡ ghê gớm. Bà bắt gặp nhiều lần ông
      ngồi im lặng trong phòng khách. Trong bóng tối của căn phòng, cái đốm đỏ trên đầu điếu thuốc của ông thỉnh thoảng lại bừng lên, soi rõ một cặp mắt ưu tư. Ông chiều bà hơn xưa nhưng bà vẫn nhận ra trong cái chiều chuộng ấy có một cái gì đó lạnh lẽo không nồng đượm như ngày trước. Một sự trả ơn, một sự biết ơn hơn là một tình yêu. Đàn ông! Cái đầu thì mạnh mẽ con tim thì yếu mềm. Đàn ông! Cái đầu thì rộng mở con tim thì nhỏ bé và ích kỉ. Lí trí của ông thì tha thứ nhưng con tim của ông thì lại không thể . Bà biết thế nên bà quyết định giải thoát cho ông.
      Một buổi tối, khi đi ngủ ông đột nhiên bảo với bà.
           - Anh muốn vượt biên, không thể sống với lũ cộng sản này được.
           - Lấy đâu ra tiền mà vượt biên?
      Bà hỏi. Ông cắn chặt môi, nét mặt đanh lại.
           - Ta sẽ bán cái nhà này. Anh đã tìm được một đường dây đưa người vượt biên  rất đáng tin cậy.
      Thời ấy, phong trào vượt biên tị nạn rầm rộ khắp miền nam. Mặc dù ai cũng biết vượt biên bảy phần chết chỉ có ba phần sống, nhưng ai cũng bảo “Ở lại với bọn cộng sản sống cũng như chết vậy hãy đi tìm lấy ba phần cuộc sống của mình”
      Bà đã suy nghĩ một lúc rất lâu rồi mới bảo với ông.
           - Vượt biên nguy hiểm lắm nên đừng đi cả nhà.  Nhà anh độc đinh, nếu có mệnh hệ gì thì anh trở thành có tội với tổ tông. Anh hãy để lại cho em một đứa con nữa rồi hai bố con anh hãy ra đi. Nếu may mắn anh thoát được thì sau này chúng ta sẽ gặp lại nhau.
      Ông lắc đầu.
           - Không được! Chúng ta phải bán toàn bộ tài sản mới đủ tiền để vượt biên. Em ở lại lấy gì mà sống?
      Bà im lặng. Bà biết ông nói đúng. Một mình ở lại không nhà cửa, không còn một chút tài sản gì, sống thế nào đây? Nhưng không hiểu vì sao trong bà vẫn có một ý nghĩ quyết tâm để cho chồng và con trai ra đi. Có lẽ bà muốn giải thoát cho chồng mình.
           - Thì bao nhiêu năm anh đi cải tạo không có anh em vẫn sống được đấy thôi.
      Bà trấn an chồng.
      Khi bà mang thai đứa con gái này được ba tháng thì bà thu xếp cho hai bố con ông vượt biên nhưng ông lại không đồng ý.
      - Từ từ đã. Cứ để cho em sinh xong rồi ta sẽ tính.
      Nhưng bà biết không thể chần chừ hơn được nữa. Để sau khi bà sinh ông sẽ mềm lòng không thể dứt áo ra đi.
       Họ bán căn biệt thự lấy tiền vượt biên. Để chuẩn bị cho  chồng vượt biên, bà 
      bí mật may vào bên trong những cái quần lót của ông những cái túi nhỏ rồi dấu những đồng đô la vào trong ấy rồi khâu kín lại. Một tối ông đi chơi về và bắt gặp bà đang làm việc ấy, ông đã giữa tay bà lại.
           - Anh sang bên ấy không cần đến tiền. Hãy để tất cả tiền mặt lại. Chỉ cần chuẩn bị cho hai bố con anh thực phẩm dự trữ cho hai tuần đi đường là đủ.
      - Không được! – Bà không đồng ý. – Anh sang bên ấy không người thân thích không có tiền lấy gì để sống? Ở bên này dù sao thì em vẫn còn có những người thân quen họ sẽ giúp đỡ em. Chỉ cần giữ lại khoảng ba tháng tiền thuê nhà cho em là đủ.
           - Thế đến lúc em sinh nở thì sao?
      Bà nhẹ ôm lấy ông .
           - Không sao đâu anh. Còn lâu mà. Chắc lúc ấy em cũng đã dành dụm đủ cho việc sinh đẻ.
                                                               *
                                                          *       *
      Đấy là một đêm mưa bão. Ba người lội hơn hai cây số trong rừng sú để đến bãi tập kết. Đêm tối đen, bãi biển hoang vắng. Trong ánh sáng xanh của nhưng tia chớp, bà nhìn thấy những bóng người lầm lũi bước đi trong câm lặng, vất vưởng như những bóng ma. Từng đợt sóng trắng xóa tới tấp xô bờ. Biển động! Mưa như trút nước. Biển quằn người vật vã trong đau đớn và giận dữ. Giữa cơn giận dữ của biển, con thuyền trông nhỏ bé và mong manh. Con tim bà thắt lại vì lo sợ. Chủ tàu, một ngư dân đã lớn tuổi vuốt nước mưa trên mặt dục mọi người.
           - Mau lên thuyền ngay.
      Một người nhìn những ngọn sóng cao ngất e ngại hỏi người chủ thuyền..
           -Biển động thế này liệu có đi được không?
           - Biển động là may đấy, bọn cảnh sát sẽ không đi tuần.
      Ông ta trả lời rồi quay sang ba người.
           - Các người có đi không?
      Ba người ôm chặt lấy nhau. Tiếng bà đứt quãng trong tiếng gió.
           - Bảo trọng nghe anh.
      Hai bố con dứt hỏi vòng tay bà đi lên tầu. Đến sát mép nước, ông quay lại phía bà gào to một câu gì đó . Gió cướp đi những lời của ông bà chỉ còn nghe được những từ đứt quãng.
           - ……giữ………cho…..
      Một tia chớp chói lòa tiếp theo là một tiếng sét đinh tai nổi lên đúng lúc đó. Con tàu quay mũi hướng ra biển. Bà đứng lặng trông theo. Giữa mênh mông biển cả,
      chiếc tầu như một chiếc lá tre chao đảo ngày một xa dần, rồi mất hẳn. Chỉ còn lại một mình bà đứng lặng nhìn ra biển. Dưới những lằn chớp nhì nhăng băm nát trời đêm, hình người đàn bà hằn lên thành một vệt đen, đen hơn cả màn đêm. Bà hóa đá khi đang còn sống. Bà! Một hòn vọng phu nữa của đất Việt.
      Bà quay lại thị trấn về nhà trọ. Suốt đêm dầm trong mưa, kiệt sức vì lội giữa đầm lầy sú vẹt, bà lên cơn sốt. Bà cứ thế nằm li bì đến khi tỉnh dậy. Ra phố, bà điếng người vì những lời đồn đại: “Đêm qua, tàu tuần duyên của công an đã bắn chìm một con tàu vượt biên”.
      Bà lân la khắp thị trấn cố dò hỏi về số phận của những người trên chiếc tàu vượt biên đó nhưng không một ai biết gì thêm. Một người, nghe bà hỏi đã bảo bà
           - Có phải chị có người thân trên chiếc tàu vượt biên đó phải không?
      Bà gật đầu thừa nhận. Người đó thở dài.
           - Đêm qua biển động, bị bắn chìm thì khó lòng mà sống sót lắm. Bà đợi một hai hôm nữa, đi dọc bãi biển chỗ đó may ra xác được sóng đánh dạt vào bờ.
      Sáng hôm sau, bà quay lại chỗ bãi tập kết với một bọc bánh mì mang theo cùng một con dao găm nhỏ để phòng thân. Bà cứ thế đi lang thang suốt ba ngày dọc bờ biển để tìm xác chồng và con. Đến ngày thứ ba, kiệt sức vì đói khát, bà gục xuống bên bãi biển. Bà nằm ngửa nhìn lên bầu trời và thốt lên một cách vô thức. “Chúa ơi! Xin người hãy phù hộ cho con”. Có lẽ chúa đã nghe thấy lời cầu xin của bà hay là tình yêu và cái quyết tâm của bà đã bay lên đến tận thiên đường để đánh động đến Người mà bà bỗng nghe thấy tiếng động cơ của một chiếc ghe cào vọng đến. Bà cố nhỏm dậy, dơ cánh tay ra biển gào lên trong vô vọng “Cứu tôi với”.
      Chiếc ghe cào táp vào bờ. Những người ngư dân đã cho bà ăn uống. Một người bảo.
           - Đằng nào người chết cũng đã chết rồi. Biết xác dạt vào đâu mà tìm. Thôi cô lên đây, chúng tôi chở cô về thị trấn
      Bà đã từ chối.
           - Không! Tôi phải tìm bằng được hai bố con để chôn cất cho họ. Không thể để thi thể hai bố con bị cá rỉa, quạ tha.
      Biết không thể ngăn cản được, những người ngư dân đã san sẻ thức ăn, nước uống cho bà. Ngày hôm sau bà tìm được thi thể của hai người bị dạt vào cửa của một cái lạch nhỏ. Hai bố con ôm chặt cứng lấy nhau, bà không làm sao có thể gỡ được họ ra. Bãi biển cách chỗ có dân cư hàng ngày đường, không thể mang hai bố con trở về. Bà chỉ còn cách chôn hai người ngay trong rừng sú. Với một con dao găm nhỏ và đôi cánh tay gày yếu , bà đã đào được một hố giữa mảnh đất đầy bùn và chằng chịt những rễ cây. Bà chặt hai cành sú, buộc lại thành một cây thánh giá
       
      cắm lên ngôi mộ chung của hai người.
      Xong việc, bà ngồi lặng im bên mộ. Với bà, tất cả đã hết. Gia đình! Chỗ dựa, chỗ trú ẩn cho linh hồn con người đã không còn. Một mình bà chơ vơ trong cõi đời đầy đau khổ và tủi nhục này. Bà cảm thấy mình không còn muốn sống nữa. Bà đăm đăm nhìn vào ngôi mộ, bà thầm thì. “Đừng đi vội ! Hãy đợi em” “Hãy đợi mẹ con ơi! “ Bà xoay ngược mũi dao găm chĩa về phía ngực mình.
       Bầu trời bỗng đột nhiên sầm tối. Một trận mưa dữ dội trùm lấy người bà và ngôi mộ. Một lằn chớp chói lòa và một tia sét đinh tai đánh thẳng xuống ngôi mộ. Người bà bị sức ép của tia sét văng ra phía sau. Cơn mưa đột ngột dừng hẳn. Ngôi mộ bị bật tung. Xác hai người cháy đen bị quật lên trên mặt đất. Một khoảng rừng sú bốc cháy ngùn ngụt. Bà lồm cồm bò dậy kinh hoàng nhìn ngôi mộ bị sét đánh tan hoang. Nhìn hai cái xác bị cháy đen của chồng và con được tia sét đã gỡ rời ra. Nhìn khoảng rừng sú đang bốc cháy bà như chợt tỉnh, vội lấy tay làm dấu thánh.  Con hiểu rồi! Xin đội ơn Người”. Bà gom những cành sú đang cháy lại thành một đống củi to làm nốt cái phần việc mà đức chúa chưa làm xong. Gói một bọc nhỏ tro của hai người để mang về, còn lại bà mang ra bờ biển trải lên ngọn những con sóng. Biển bỗng trở nên hiền hòa. Từng con sóng nhỏ tấp vào bờ để rồi khi lùi ra, quay lại với đại dương  những con sóng mang theo những nắm tro cốt của hai người
      Bà quay lại thị trấn, đêm hôm đó bà ôm gói tro nằm ngủ. Đứa con trong bụng khẽ máy. Bà rùng mình chợt nhớ đến mũi dao găm nhọn hoắt chĩa vào ngực mình. “Con ơi! Suýt nữa thì mẹ đã giết con”, “Anh ơi! Hãy tha thứ cho em! Suýt nữa thì em đã làm anh trở thành kẻ tội đồ với dòng họ của mình”. Bà hiểu, từ nay bà không có cái quyền được chết nữa. Bà phải sống cho dù bà không còn muốn sống. Bà phải sống cho dù cuộc đời này có tàn nhẫn đến thế nào để nuôi nấng dòng máu của anh nên người.
      Nhớ đến đây, bà ôm lấy con gái đau đớn. Chúa ơi! Nó nên người bằng cách làm điếm hay sao?
                                                                     *
                                                              *             *
           - Anh à! Tối nay má em bảo “Đừng đi làm đêm nữa”. Anh thấy thế nào?
      Gã nhìn vào dòng tin nhắn mà không biết phải trả lời cô gái thế, Con tim gã reo lên đồng ý, nhưng cái đầu gã thì lại lạnh lùng khẽ lắc.
           - Một tháng lương của em được bao nhiêu?
           - Dạ chưa đến bảy triệu.
           - Có đủ cho hai mẹ con không?
       
           - Kể ra tằn tiện thì cũng đủ nếu không phải lo tiền chữa bệnh cho má.
      “Nếu…” Mắt gã đóng đinh vào chữ “Nếu”. Tất cả những thứ khốn nạn trên cuộc đời này đều bắt nguồn từ chữ “Nếu” này. Phải tìm ra cho cô ta một lối thoát. Gã cứ ngồi im miên man suy nghĩ. Đầu bên kia, cô gái kiên nhân ngồi đợi. Đột nhiên, trong đầu gã lóe lên một ý nghĩ. Gã hấp tấp.
           - Việc của em và ông ta đến đâu rồi?
           - Thì vẫn vậy mà anh. Ông ta có mời em đi chơi thêm hai lần nữa.
           - Và….?
      Cô nhíu lông mày không hiểu anh định hỏi gì.
           - Và gì anh?
      Đồ ngốc! Anh khẽ mắng thầm cô.
           - Đã hôn em chưa?
      Mặt cô gái bỗng đỏ lên. Cô hấp tấp trả lời.
           - Chưa! Đến cầm tay cũng chưa. Chỉ đi uống nước nói chuyện bình thường thôi.
           - Thế thì tối mai em hẹn ông ta đi uống nước và làm cho ông ta phải hôn em.
      Anh! Cô bật kêu lên thành lời. Cô không thể ngờ anh lại có thể bảo mình làm một việc như thế. Trong một phút ngắn ngủi, cô đã quên mất cái mục đích mà anh đã đặt ra cho mình trong cái quan hệ giữa ông ta và cô. Nhưng rồi cô đã nhớ ra.
           -Nhưng phải làm sao để cho ông ta hôn mình? Chẳng lẽ lại bảo “Anh hôn em đi à?”
      Gã ngạc nhiên. Một cô gái dày dạn tình trường như thế mà không biết cách quyến rũ một người đàn ông sao? Cô ta định đóng kịch với mình chắc? Từ ngạc nhiên, gã bắt đầu cảm thấy khó chịu.
           - Em đang đóng kịch với anh đấy à? Em mà không biết cách quyến rũ đàn ông mới lạ.
      Cô đã bật khóc khi đọc dòng tin nhắn đó. Đến anh, một người có tấm lòng bao dung mà còn nghĩ mình xấu xa như thế thì ai còn dám yêu mình đây! Nước mắt dàn dụa, cô gõ nhanh vào bàn phím.
           - Anh lại khinh em rồi đúng không? Chào anh!
      Cô tắt phụt máy. Gã đọc lại dòng tin nhắn của mình.  “Em mà không biết cách quyến rũ đàn ông mới lạ”, lúc này gã mới nhận ra câu nói này của mình là quá xúc phạm. Nhìn sang nhà cô đèn tối đen, gã biết là đã muộn mất rồi, nhưng gã vẫn cứ để máy tính và ngồi chờ hi vọng cô sẽ vào lại. Một giờ sáng, gã nặng nề đóng máy. Trước khi tắt máy, gã gửi đi một dòng tin nhắn.
           -Anh xin lỗi. Nhưng em chưa yêu bao giờ sao?
       
       
      #6
       nguyễn thế duyên 20.11.2020 08:28:56 (permalink)
                                           CHƯƠNG BẢY.
       Buổi tối, bà thấy con gái đứng trước gương chải đầu, thoa một chút son lên môi và chọn áo đến ba lần, bà hiểu : Có một cái gì đó rất hệ trọng đang đến với con gái mình.
       Chiều nay nó bảo bà.
            - Má ơi! Chiều nay đi chợ, má mua cho con mấy cây sả và một ít bồ kếp nghe má.
       Bà đã hỏi nó
            - Mua làm chi?
            - Để con gội đầu.
            - Gội đầu?
       Bà ngạc nhiên hỏi lại. Nhìn vẻ mặt ngạc nhiên của mẹ, cô cười tinh quái bảo bà giọng nửa đùa nửa thật
            - Má chẳng bảo con gần ba mươi rồi sao. Phải thả thính chứ má.
            - Từ xưa đến nay, tao chả thấy ai gội đầu bằng sả với bồ kếp bao giờ. Sao mày không ra tiệm gội đầu?
       Nó lại cười, vẫn nói với bà theo cái giọng nửa đùa nửa thật ấy.
            - Đây là con cá to mà má. Cái loại thính ở các tiệm gội đầu sao mà nó cắn câu. Loại thính này là của gái Bắc đấy má. Nghiệm lắm.
       Sả thì sẵn. Nhưng bồ kếp, bà phải đi đến tận chợ Hà nội mới mua được. Và nó đã gội đầu bằng nước sả thật. Bà đã phải đun nước và giúp nó gội đầu. Khi rót những ca nước đen đen, thơm lựng lên mái tóc suôn mượt của con gái, cái mùi thơm quyến rũ của sả và bồ kếp khiến cho bà tin rằng con gái bà không nói đùa. Bà đã khấp khởi mừng thầm. “Chao ôi! Bây giờ mà được bế đứa cháu thì có chết bà cũng không còn gì phải ân hận nữa”
       Đang mải ngắm mình trước gương, bỗng cô cảm thấy gáy mình nong nóng. Quay lại, bắt gặp ánh mắt vui mừng của mẹ đang nhìn mình. Cô hiểu bà đang nghĩ gì. Cô thoáng buồn. Chính cô cũng không thể hiểu rõ cảm giác của mình. Một đêm đi khách? Đúng! Mà cũng không đúng. Nó đúng vì trong cô có một chút toan tính lo lắng. Một đêm hò hẹn? Không đúng! Mà hình như cũng đúng. Nó đúng vì trong  cô có một chút xao xuyến, bâng khuâng. Hai thứ tình cảm này trộn lẫn trong cô.
       Chiều nay, cô nhắn cho ông một tin nhắn.
            - Anh à! Em thèm cà phê mà hổng có tiền.
       Ông ta trả lời ngay.
            - Tối nay anh mời em cà phê nhé.
            - Có phiền không anh?
            - Phiền gì! Tám giờ tối nay tại điểm hẹn cũ nhé.
       Đầu tiên ông viết “Ở quán cà phê cũ nhé” nhưng rồi nghĩ một lúc, ông lại đổi thành “ Điểm hẹn cũ”
       Nhìn cái câu “Chỗ hẹn cũ” cô biết con mồi đã sa vào lưới tình của mình. Cô cảm thấy vui vui. Nhìn đồng hồ đã bảy rưỡi, cô định xách xe đi nhưng chợt nhớ đến lời anh dặn “Hãy đến muộn một chút nhưng đừng muốn quá” thế là cô lại nán lại. Còn cách giờ hẹn năm phút, cô đi ra xin phép mẹ.
            - Má! Tối nay cho con đi chơi một chút nghe má.
       Bà hồ hởi.
            - Ừ đi đi! – Bà dừng lại một chút, định không nói gì nữa nhưng rồi không hiểu sao, cái câu bà nghĩ là không nên nói lại cứ buột ra khỏi mồm. – Về muộn một chút cũng được.
       Cô đỏ mặt dúi vào ngực mẹ dậm chân.
            - Má!
       Cô không vào tiệm cà phê bằng cửa chính như mọi lần mà đi vào từ cửa bên. Thấy ông đang hướng mặt về phía cửa chính ngóng đợi, Trên bàn, đặt một bông hồng. Cô đi đến và kéo ghế ngồi xuống bên cạnh. Ông quay lại.
            - Em đẹp quá!
       Ông thốt lên với ánh mắt ngỡ ngàng. Một chút son môi, rất nhẹ, một làn phấn mỏng, nhưng hơn tất cả là một mùi hương sả thoát ra từ mái tóc bồng bềnh ôm gọn lấy bờ vai thon thả. Một mùi hương mộc mạc chân quê nhưng lại có sức mê hoặc đến kinh người. Một mùi hương có vị mà không một loại nước hoa nào có được. Một vị ngọt thanh, nhẹ lắm lẫn trong cái thoang thoảng của làn hương mà đã từ rất lâu rồi ông không còn được thưởng thức. Chao ôi hương sả! Phải cố gắng lắm, ông mới chống lại được cái bàn tay vô hình của nó như đang kéo ông vục sâu mặt vào mái tóc ấy để hít một hơi dài đến căng lồng ngực. Chiếc áo bà ba đen ôm sát lấy cơ thể, vải không quá mỏng để lộ ra da thịt cho tất cả mọi người nhìn thấy như những cô gái trẻ đang ngồi trong tiệm cà phê này, nhưng cũng không quá dày để cho người ngồi sát cạnh cô, là ông, có thể chiêm ngưỡng, những đường cong trong cái mờ mờ của da thịt. Chiếc áo như một lời muốn nói “Chỉ dành cho riêng cho anh thôi đấy”. Cô, bình dị, đoan trang như một bông sen vùng Đồng tháp bỗng mọc lên giữa tiệm cà phê này.
       Ông cầm bông hồng lên trong bộ dạng rất lúng túng. Rõ ràng, cái thói quen tặng hoa trong ông đã mất từ rất lâu rồi. Ông im lặng trao bông hồng cho cô và thay vào điều cần nói là một nụ cười có vẻ ngượng ngập.
            - Em cám ơn anh.
        
       Cô cầm bông hồng trong tay ông, tay chạm vào tay. Trong cô dậy lên một nỗi xao xuyến. Đã đi với bao nhiêu đàn ông, chưa bao giờ cô nhận được một đóa hồng. Đây là một đêm đi khách hay đây là một đêm hò hẹn? Một chiếc gai của cành hồng trích vào ngón tay cô đau buốt.
       Nhìn ánh mắt ngây ra và cái dáng điệu lúng túng đến tội nghiệp của ông, cô biết: Mình đã thành công. Cô thầm biết ơn những lời khuyên của anh. Cái hiểu biết tâm lí sâu sắc của anh về những người lớn tuổi khi đi với một cô gái trẻ và đẹp đã giúp cho cô lựa chọn được cách ăn mặc này. Phá tan đi cái e ngại mà vẫn đầy quyến rũ. Bây giờ chỉ còn phải thực hiện nốt phần khó khăn nhất của nhiệm vụ anh trao “Buộc ông ngỏ lời và hôn mình”. Muốn vậy phải nhanh chóng rời khỏi quán cà phê này. Đây không phải là chỗ để người đàn ông có thể ôm hôn. Cô thầm nghĩ.
       Cà phê được bưng ra. Cô quay sang ông.
            - Anh dùng mấy viên đường?
            - Cho anh ba viên đi.
       Cô nhặt ba viên đường cho vào tách cà phê, nhìn ông với một tia sáng tinh quái lấp lánh bên trong
            - Sao đàn ông các anh ai cũng háo ngọt vậy?
       “Những viên đường như em làm sao anh có thể không háo” Ông nhìn cô và cái ý nghĩ ấy suýt nữa thì bật ra khỏi mồm. “Những viên đường”, thực ra ông nếm cũng không ít, nhưng toàn là những loại đường ngọt sắc đến khé cổ, nhưng viên đường cát, trong cái ngọt có vị chua chua. Chưa bao giờ ông được nếm một viên đường tinh khiết, trắng tinh, ngọt thanh làm cho người uống cảm thấy sảng khoái thích thú sau khi thưởng thức như viên đường đêm nay. Hơi rụt rè, ông khẽ đặt bàn tay mình lên bàn tay cô đang để trên bàn. Con tim ông nhói lên một nhịp đập bất thường đầy lo lắng. “Nếu cô ta rụt tay lại?…”. Ông kín đáo quan sát cô gái với một tâm trạng hơi căng thẳng, ông thấy cô nhìn xuống bàn tay ông và bàn tay ấy vẫn để im, bất động.
            - Cũng còn tùy người. Anh chỉ thích những viên đường tinh khiết thôi.
       Ông trả lời cô một cách ý nhị. Cô  cúi mặt nhìn xuống, tay mân mê tà áo. Cái hành động e thẹn, kín đáo đầy nữ tính của cô gái làm trong ông dậy lên một ham muốn. Không! Không thể gọi là ham muốn, nó thô bỉ quá. Gọi là gì nhỉ? Ông hơi ngẩn ra, cố gắng tìm một từ thích hợp để lí giải cái tâm trạng của mình. Phải gọi nó là mong muốn, không! Cũng chưa đúng, Trong cái từ “Mong muốn” đó vẫn có cái sắc đen của nhục dục nằm trong. Phải gọi nó là mơ ước. Đúng rồi! Chỉ trong những giấc mơ, mọi thứ mới đều thanh khiết.  Phải rời khỏi chỗ này ngay! Ông nâng chén cà phê lên tợp một ngụm hết sạch. Cô gái hơi ngạc nhiên vì cái hành
        
       động hơi kì lạ của ông.
        
            - Em uống đi. Anh muốn rời khỏi chỗ này. Ở đây không khí ngột ngạt quá.
       Ông mạnh dạn nói với cô.
            - Dạ!
       Cô tợp một ngụm cà phê nhỏ rồi đứng dậy.
                                                       *
                                                  *        *
       Cô ngồi  tựa lưng vào một gốc cây cổ thụ, duỗi thẳng  chân lên đám cỏ mượt như nhung kêu lên giọng đầy phấn khích.
            - Ôi! Đẹp quá.
       Dưới trăng, dòng sông như một dải lụa mềm mại uốn lượn ngay trước mặt. Xa xa,  ánh đèn thành phố hắt xuống dòng sông một một vầng sáng rực rỡ, còn tại đây, nơi cách xa thành phố này, chỉ còn ánh trăng dịu dàng tan vào màn đêm để trở thành một màu bàng bạc ôm lấy hai người.
       Ra khỏi quán, ông đã thuyết phục được cô để xe lại, lên ô tô của ông. Ông muốn rời xa khỏi thành phố, rời xa khỏi những ồn ào náo nhiệt. Ông muốn một sự tinh lặng, trong một không gian thoáng đãng cho cái mơ ước của ông có chỗ để bay lên.
       Ông ngồi xuống bên cạnh cô, cố tình để vai mình chạm nhẹ vào vai cô gái. “Bắt đầu rồi đây”. Cô thầm nghĩ. Cô không nhìn dòng sông nữa mà quay sang hẳn phía ông, ngước nhìn lên. Ánh trăng lách qua tán lá, thoa một lớp phấn vàng rực rỡ lên khuôn mặt kiều diễm của cô gái làm ông cảm thấy ngạt thở. Ông nắm lấy tay cô. Cô im lặng để nguyên bàn tay nhỏ nhắn của mình trong bàn tay thô ráp đàn ông. Cái im lặng của cô gái khiến cho ông dũng cảm.
            - Anh muốn được chăm sóc hai má con em.
       Nghe ông nói giọng ngàn ngạt, ngần ngại và chen trong đó có một chút sợ hãi. Cô sực nhớ đến lời anh dặn.
            - Khi ông ta tỏ tình , em phải vạch ra được cái giới hạn của tình cảm giữa hai người. Cái giới hạn này càng hẹp càng tốt và trong cái giới hạn ấy tuyệt đối không có tiền.
       Cô đã ngạc nhiên.
            - Sao lại thế? Anh chẳng bảo: Ông ta chỉ là một hình thức “Làm thêm” Khác thôi sao?
            - Đúng! Anh đã nói vậy nhưng bây giờ anh đã nghĩ khác rồi. Em phải biến ông ta thành bậc thang đầu tiên để bước ra khỏi vũng bùn. Còn nếu nhận tiền của
        
       ông ta thì hết kiếp này em sẽ vẫn nằm trong vũng bùn đó.
        
       Ngỏ được lời muốn nói, ông nhìn cô chăm chăm, chờ đợi một câu trả lời. Cô cúi mặt, dùng tay dứt những búi cỏ dưới chân suy nghĩ có vẻ lung lắm. Một lúc, cô ngẩng lên nhìn thẳng vào ông.
            - Thế còn vợ anh?
            - Cái đó… cái đó… . – Ông lúng túng mất vài phút rồi thẳng thắn. – Vợ anh đột quị đã hai năm, chắc rằng bả sẽ không qua khỏi. Nhưng anh không thể và không bao giờ phụ bạc người vợ đã cùng anh chung hoạn nạn suốt mấy chục năm trời. – Ông nhìn cô thể hiện rõ điều đó qua ánh mắt đanh lại –  Nhưng em đừng lo lắng về điều đó. Anh đủ sức lo cả cho má con em và cho bả. Hàng tháng, anh sẽ chuyển tiền cho em.
       Đột nhiên, ông thấy con mắt cô tóe lên một tia lửa giận dữ.
            - Anh muốn biến em thành gái bao của anh sao?
       Nói xong câu đó, cô gái giận dữ vùng đứng dậy bỏ đi. Hoảng hốt, ông chạy vội theo, kéo tay cô lại phân trần.
            - Đừng nghĩ oan cho anh. Anh yêu em thật lòng. Chúng ta hãy cứ yêu nhau đi đã, khi nào vợ anh mất. – Ông không dùng từ bả để gọi vợ nữa mà dùng từ “Vợ anh”. – Anh sẽ cưới em để trao cho em một danh phận.
       Nhìn ánh mắt đau khổ và tuyệt vọng của ông, cô biết đây là những lời chân thật. Trong cô gái bỗng nhiên dấy lên một ý nghĩ đau sót. “Minh đang lừa dối một người đang thực sự yêu mình”. Cô dừng lại, quay về phía ông thú nhận
            - Thực ra em cũng có tình cảm với anh, nhưng là vì anh đã quá tốt với má con em chứ không phải vì tiền của anh. Còn nếu muốn làm gái bao thì em lại không chọn anh vì anh chưa đủ giàu.
       Mặt hồ đã lặng sóng. Ánh trăng tràn vào đôi mắt hồ thu. Một ngấn nước mắt mỏng làm cho đôi mắt hồ thu trở nên sâu thẳm. Chơi vơi một làn sương khói nhấc ông bồng bềnh trôi. Ông đặt nhẹ một nụ hôn lên đôi mắt ấy và cảm nhận cái vị mặn của nước mắt đàn bà. Đột nhiên, cô gái vít đầu ông xuống và mùi hương đàn bà tràn ngập cả không gian.
                                                                        *
                                                                    *       *
       Khá muộn cô mới trở về nhà. Bà vẫn thức đợi con gái. Nhìn ánh mắt như muốn hỏi của bà, lòng cô thắt lại. Cô đi đến bên giường, ngồi xuống ôm lấy mẹ. Cô biết: Với bà, một người gần đất xa trời, nỗi khát khao được bế đứa cháu của mình cháy bỏng hơn bao giờ hết.  “Con thật bất hiếu mẹ ơi”. Ý nghĩ ấy làm cô muốn khóc, nhưng cô cũng không còn cái quyền được khóc nữa. Cô phải cười để làm yên lòng
       bà. Dụi dụi khuôn mặt thanh tú của mình vào cổ bà, cô nói thầm.
            - Có kẹo con lấy phần về cho má nè.
       Cô mở túi xách móc ra một thanh socola và cố tình làm rơi ra bông hồng trắng mà ông tặng. Nhìn hai thứ ấy, mắt bà sáng lên. Socola và hoa hồng! Bà hiểu ý nghĩa của hai thứ đó. Thời bà còn trẻ bà đã rất nhiều lần được tặng.
            - Nó là người thế nào?
            - Dạ! Ảnh là người đàng hoàng má ạ. Ảnh đi du học vừa về thăm nhà được tuần nay.
       Nghe con nói, bà vừa vui vừa buồn. Một người như thế liệu có lấy con mình?
            - Hôm nào rảnh con dẫn nó về má coi.
       Cô thót tim lại lo lắng. “Nếu má cứ đòi coi mặt…?”
            - Sao được má! Mới gặp nhau hai lần đã dẫn về cho má coi mặt nghe  bộ kì kì.
       Hai mẹ con đi ngủ. Bà nằm ôm lấy con, khẽ vuốt ve mái tóc óng mượt vẫn còn đẫm mùi hương sả của nó mà trong lòng ngổn ngang bao nhiêu ý nghĩ. Bà biết: Bà chẳng còn bao nhiêu thời gian nữa nên cái ước vọng cuối cùng của bà là được dắt tay con gái mình đến giáo đường trong chiếc váy cô dâu và trao nó vào một bàn tay đàn ông có thể thay bà chăm sóc đứa con gái bé bỏng của mình. Bao giờ? Bà cố kìm một tiếng thở dài. Liệu có cái ngày đó không khi mà…. Bà khẽ lắc đầu cố gắng xua đuổi nhưng suy nghĩ hắc ám trong đầu. Đêm nay chắc bà sẽ mất ngủ
                                                                *
                                                           *       *
       Bà không thể nào quên được cái khoảng thời gian sau khi chồng chết ấy, một thân trơ trọi, không nhà, không công việc và điểm kinh khủng nhất là không có một tương lai để bà có thể bấu víu vào mà sống. Bà muốn chết nhưng cái nghĩa vụ với gia tộc của chồng , cái nghĩa vụ với đứa con trong bụng đã tước bỏ đi cái quyền được chết của bà.
       Bà quay lại thành phố thuê một phòng trọ rẻ tiền Và tối tối, bà xách bộ bàn ghế nhựa ra bán trà đá và cà phê ngoài vỉa hè. Dạo ấy, sài gòn tuy nghèo đói nhưng vẫn còn thanh bình lắm không xô bồ và nhộm nhoạm như bây giờ. Một buổi tối, đã muộn lắm rồi, bà định dọn hàng về ngủ thì một chiếc xe tải đỗ lại bên bàn nước. Cửa xe mở, người lái xe bước xuống đến ngồi xuống ghế.
            - Em cho anh cho anh tách cà phê và một bao zet .
       Bà hơi ngạc nhiên, giờ này, cánh lái xe Bắc Nam đã tìm được chỗ đỗ qua đêm từ lâu rồi.
            - Sao giờ này mà anh hai vẫn còn lái xe đi vậy?
        
       Tò mò bà hỏi. Người lái xe cười hiền lành.
            - Chả dấu gì em, anh đi tìm nơi đổ hàng. Em có biết khu này ai chuyên ăn hàng không?
            - Anh vào đây lần đầu hả? – Bà hỏi, anh ta gật đầu công nhận. – Em biết vài mối đổ hàng, nhưng anh đổ hàng vào giờ này thì  sẽ bị họ bóp chết đấy. Sao không để đến ngày mai thư thả hãy đi đổ hàng?
       Người lái xe có vẻ bứt dứt, anh ta thở dài đến sượt một cái.
            - Thế thì chết anh rồi. Sáng mai bẩy giờ xe anh đã phải bốc hàng để quay ra Bắc . Mà chỗ bốc hàng cách đây gần bốn chục cây. – Anh ta dừng lại ngần ngừ một thoáng. – Hay là…
       Nói đến đây, anh ta bỗng đột ngột dừng lại
            - Hay sao?
            - Em có thể cho anh gửi nhờ số hàng ở nhà em. Ngày mai, xếp hàng xong anh sẽ quay lại cùng em đi đổ hàng? Nói thật với em, đợt này anh đen quá. Hàng đã dấu kĩ thế rồi mà vẫn bị bọn chốt trên đường săm  mất gần hai trăm lít xăng. Bây giờ mà bị bọn ăn hàng bóp nữa thì anh chết chắc.
       Nhìn cái vẻ mặt dàu dàu đầy lo lắng của người lái xe bà cầm lòng không đậu nên đã đồng ý. Chiều hôm sau người lái xe quay lại nhà bà và bà dẫn anh ta đến chỗ đổ hàng.
            - Bác Sáu! Đây là người quen của con, chỗ thân thiết, bác nới tay cho ảnh một chút nghe bác.
       Bà bảo với người ăn hàng. Người đàn bà có tên là Sáu đó nhìn người lái xe từ đầu đến chân rồi lại nhìn anh ta từ chân lên đến đầu rồi mới gật đầu bảo.
            - Được thôi! Nhưng chú phải hứa không bao giờ được phụ bạc con cháu tao nghen. Cuộc đời nó đã quá khổ rồi.
       Bà dậm chân, đỏ mặt kêu lên.
            - Bác Sáu! Chúng con chỉ bình thường thôi mà không có gì đâu.
       Bà Sáu bĩu môi đai giọng
            - Bình thường! Tao biết cái “Bình thường” của những thằng Bắc kì rồi.
       Hai người quay trở về chỗ bà trọ, người lái xe lấy từ số tiền bán hàng ra đưa một ít cho bà.
            - Anh gửi em một chút tiền hoa hồng.
       Bà từ chối.
            - Anh khỏi phải đưa. En chỉ giúp anh thôi mà, lấy tiền hoa hồng của anh làm chi.
       Người lái xe nhìn bà với ánh mắt ngạc nhiên. Đây là lần đầu tiên anh vào miền
       nam, nhưng khi ở ngoài bắc, anh đã nghe nói nhiều đến đặc điểm của dân miền nam mà những người lái xe bạn anh vẫn kể: “Dân Nam thực dụng nhưng sòng phẳng. Nhờ vả bất cứ điều gì họ cũng phải có tí công”. Lời từ chối của bà khiến cho anh bối rối. Anh đứng thừ người ra một thoáng. Chợt nhìn lên, anh thấy chiếc bàn thờ nhỏ có đặt hình của hai người một già một trẻ. Anh nhớ đến lời của bà Sáu
       : “Nó đã quá khổ rồi”, chợt hiểu ra tất cả, anh đi lại chiếc bàn thờ, đặt tiền lên và châm một nén hương. Rồi bảo bà.
            - Thế thì thôi vậy! Nhưng anh gửi em một chút tiền để em hương hoa cho anh nhà.
       Cái cách đưa tiền kiểu này khiến cho bà không thể từ chối. Tự nhiên trong lòng bà dâng lên một chút gì đó của sự cảm mến. Bà không lạ gì cánh lái xe miền Bắc. Thời còn làm điếm, khách hàng của bà hầu hết là cánh lái xe đường dài Bắc – Nam. Và trong tâm trí của bà, lái xe là những người đệ nhất lăng nhăng, đi đâu vợ đấy. Cờ bạc và đĩ điếm là hai thứ gắn chặt với cuộc đời người lái xe đường dài như bóng với hình. Cái bàn nước của bà không ít những tay lái xe lượn lờ hàng đêm nhưng thấy lái xe là bà đã vội vàng tránh cho xa. Hình như hôm nay cái suy nghĩ ấy không xuất hiện trong đầu bà.
            - Anh đã nói vậy thì cho em xin. – Bà nói giọng cảm động. – Hay là hôm nay anh ở lại đây ăn với em một bữa cơm.
       Anh chàng lái xe nhận lời ngay. Bà xách rổ đi chợ. Ra ngoài chợ, bà lại gặp bà Sáu. Thấy bà, bà Sáu rối rít vẫy bà lại.
            - Sao? Mày câu được con cá ấy từ bao giờ vậy?
            - Đâu có bà Sáu! Con với ảnh chỉ là bình thường thôi mà. Thấy ảnh gặp nạn con thương mà giúp thôi.
       Lông mày bà Sáu hơi nhíu lại.
            - Nó gặp nạn chi? 
            - Dạ ảnh bị bọn chốt xăm mất hai trăm lít xăng.
            - Vậy hả? Thế mà tao cứ tưởng… – Bà sáu chép miệng một cái ra cái điều tiếc rẻ. – Coi bộ thằng ấy cũng hiền lành, mày phải tìm cách tóm lấy nó đừng để cho nó sổng mất không đến khi đẻ một thân một mình thì khổ lắm con ạ.
       Lời bà Sáu đánh trúng vào gan ruột của bà. Chồng con vừa mất, trong thâm tâm bà cũng chưa hề nghĩ đến một người đàn ông khác. Khổ nỗi, cái bàn nước đêm của bà kiếm cũng chỉ đủ sống một cách tằn tiện vậy đến khi đẻ thì làm sao đây? Bà bừng tỉnh.
            - Dì ơi! Bây giờ con phải làm sao? Mà con cứ thấy sao sao ấy dì ạ. Nhà con vừa mới mất được ít ngày mà.
        
       Bà sáu thở dài một tiếng.
            - Biết vậy! Nhưng người mất thì cũng đã mất rồi. Giờ cái mày phải nghĩ là nghĩ cho đứa con trong bụng mày kia kìa. Không nhanh lên, chỉ vài tháng nữa cái bụng nó lùm lùm lên rồi thì còn ma nào nó thèm ngó đến nữa. Mày vẫn còn ngọt nước lắm. Phải tranh thủ vài tháng ngắn ngủi còn lại đào được của nó tí nào hay tí ấy để mà phòng lúc sinh nở.
       Lời khuyên bảo của người đàn bà từng trải tuy là có cái gì đấy vừa trắng trợn, vừa có một chút gì đó khốn nạn nhưng rất thực tế. Bà biết, bây giờ bà không còn con đường nào khác để lựa chọn. Bà quyết đinh rắc thính.
                                                             *
                                                         *      *
       Đi chợ về đến nhà, việc đầu tiên bà làm là đến trước ban thờ chồng, cắm một nén hương. Bà nhắm mắt thầm khấn trong đầu: “Anh à! Đừng trách mà tội nghiệp em nghe anh. Em phải làm điều này vì đứa con của chúng ta” Khấn xong, bà mở mắt đăm đăm nhìn lên tấm ảnh của chồng. Mùi hương trầm ngan ngát thoảng theo một tiếng thì thầm. “Hãy dũng cảm lên em!”.
       Người lái xe đứng im lặng nhìn bà, đợi đến khi bà chắp tay vái lần cuối rồi đi ra bếp làm cơm, anh mới tiến lại đến chỗ ban thờ.
            - Cho phép anh thắp một nén nhang cho anh ấy.
       Anh ta thắp một nén nhang, cắm lên bàn thờ. Bà thấy mồm anh ấy mấp máy nhưng không biết anh ta khấn gì. Bà đi ra chỗ bếp chuẩn bị làm cơm, người lái xe xăng xái và thân mật.
            - Em cần làm gì để anh giúp.
       Bà nhỏ nhẹ.
            - Không có việc gì đâu! Anh cứ ra bàn ngồi uống nước, em làm một thoáng là xong ngay.
       Đột ngột hai người ngửi thấy mùi khét, quay lại, họ thấy bát hương đang bốc cháy đùng đùng. Nhà thuê nên mái nhà rất thấp, ban thờ lại đặt cao. Ngọn lửa nhanh chóng bén lên mái lợp bằng giấy dầu và bốc cháy dữ dội không sao cứu được.
            - Chạy đi!
       Anh ta kêu lên và nắm tay bà lôi ra cửa nhưng bà vùng mạnh tay thoát ra khỏi người lái xe, lao đến chỗ ban thờ vươn người nhấc khung ảnh ra, rồi mới chịu chạy ra ngoài.
       Mọi người đổ xô lại giúp hai người dập tắt được ngọn lửa nhưng gần một nửa
       cái mái nhà đã bị cháy trụi. Số đồ đạc ít ỏi trong nhà bị hỏng gần hết. Bà bần thần đứng ngây người nhìn cảnh tan hoang của ngôi nhà. Người lái xe đi lại đằng sau bà, nhẹ ôm lấy vai bà nói với bà giọng ân cần.
            - Lỗi là tại anh. Em đừng lo, ngày mai, anh sẽ sửa lại ngôi nhà cho em.
       Bà đứng im, ôm chiếc ảnh chồng bị cháy mất một góc trước ngực hơi ngả người ra phía sau tựa cả người vào lồng ngực vạm vỡ của người đàn ông xa lạ.
       Tự nhiên bà bỗng có một cảm giác bình yên đến kì lạ. Bà từ từ quay người lại , mặt họ giáp vào nhau, hơi thở bà bỗng trở nên dồn dập. Hơi ngước nhìn lên với cái nhìn gợn sóng của một mặt nước hồ thu đã bình lặng lâu ngày, bà bắt gặp hai ngọn lửa đang rừng rực cháy. Hơi nóng của hai ngọn lửa khiến cho bà cảm thấy  mặt mình bỏng rát. Bà cũng không hiểu do hoảng sợ hay vì một điều gì đó mà bà nhắm mắt lại. Đôi cánh tay đàn ông lực lưỡng bỗng ghì riết lấy bà . Bà hơi rùng mình. Cái rùng mình đánh thức một nỗi khao khát đã chết từ lâu trong bà thức dậy, nó khiến cho làn môi mọng chín của bà hé mở để cho một cảm giác để mê lùa sâu vào trong khoang miệng . Họ cứ thế ôm hôn nhau giữa cái hoang tàn đổ nát của ngôi nhà bị cháy.
        
        
       #7
        nguyễn thế duyên 20.11.2020 08:32:03 (permalink)
         
                                                           CHƯƠNG TÁM
        Cô nằm ôm lấy mẹ. Bông hồng trắng đặt đầu giường nhè nhẹ dâng hương đưa cô vào một miền cổ tích.
        Cô đứng, hai bàn tay mảnh dẻ bám chắc lấy hai thanh chấn song sắt nhìn không chớp mắt vào cái tấm áo bào trắng đang leo lên những vách đá dựng đứng . Con đường mòn độc đạo dẫn lên đỉnh núi, thỉnh thoảng, một tốp lính canh lại hiện ra rồi lại biến mất trong bóng chiều chạng vạng. Dưới chân những đỉnh núi nhấp nhô, là một thảm cỏ xanh mướt trải ra đến tận chân trời. Chiều buông một màu tím bình yên lên cái thảm cỏ. Liệu bao giờ ta mới thoát ra khỏi đây để chạy trên thảm cỏ xanh kia? Cái bóng trắng càng ngày càng rõ và bây giờ thì cô đã thấy. Đấy là một hiệp sĩ. Miệng chàng ngậm một bông hồng trắng đang leo lên gần đến đỉnh  núi. Dưới chân chàng, một vực sâu thẳm, hun hút , đen ngòm. Chàng đã đến đỉnh núi, chỉnh sửa lại chiếc áo bào, nhả bông hồng ngậm ở miệng ra bàn tay. Gai của bông hồng trích vào môi chàng và một vết máu loang trên làn môi ấy. Một tia nắng quái gay gắt chiếu vào vệt máu làm cho nó cháy lên như lửa. Chàng đi đến, Hơi khụy chân xuống cúi chào, rồi nâng bông hồng lên trao cho cô.
             - Ta trao tặng nàng bông hồng này và đặt dưới chân nàng trái tim của ta.
        Cô không cầm lấy bông hồng mà nắm lấy tay chàng kêu lên.
         
        - Hãy đưa em ra khỏi đây!
        Chàng lắc đầu, rút trong người ra một lưỡi dao găm đưa cho cô và bảo.
             - Lâu đài này bị yểm bùa nên không ai có thể phá được. Đây là lưỡi dao găm “Tình yêu” Nó sẽ trở nên vô cùng sắc bén có thể chặt đứt được những chấn song này nếu nó được tôi bằng máu từ một trái tim yêu nàng. Ta tình nguyện dâng trái tim ta cho nàng và chỉ xin nàng ban cho ta một nụ hôn.
        Cô hôn chàng và cầm lấy lưỡi dao găm. Chàng giật mạnh tấm áo bào phanh ra một bộ ngực vạm vỡ. Cô nhắm chặt mắt lại. Mũi dao găm từ tay cô dịch từng tí một khi chạm đến ngực chàng thì dừng lại.
             - Không! – Cô kêu lên và mở mắt ra. – Em  không thể!
        Bàn tay của chàng bỗng vươn ra nắm chặt lấy cổ tay của cô và đâm mạnh mũi dao vào trái tim mình. Bùng! Chiếc lâu đài vỡ tan.
        Cô bừng mở mắt. Một giấc mơ. Cô khẽ liếm môi và hình như cô nhận thấy cái vị mặn của máu. Đầu giường, bông hồng trắng thoảng đến một mùi hương thanh khiết.
                                                                 *
                                                         *            *
             - Anh à, em đã làm được cái việc mà anh bảo. Ông ta đã hôn em nhưng em có cảm giác tội lỗi.
             - Sao em lại có cái cảm giác này?
        Cô đã kể lại cho anh nghe toàn bộ buổi tối hôm đó, kể lại giấc mơ của mình và chốt lại một câu.
             - Em có cảm giác như ông ta yêu em thật lòng chứ không phải như những thằng đàn ông khác. Em phải làm sao đây hả anh?
        Gã chẳng biết nói gì với cô. Gã hiểu tâm trạng của cô lúc này. Lần trước, cô đóng máy giận dỗi, mấy hôm sau vào mạng anh đã chết lặng khi cô trả lời câu mà anh hỏi “Nhưng em chưa yêu bao giờ sao?” .
             - Chưa! Anh là mối tình đầu của em.
        Liền một lúc phải đóng cả hai vai khi là người anh, khi là người tình nhiều lúc bí, gã không biết mình phải sử lí như thế nào. Như bây giờ đây chẳng hạn. Nên là người anh hay nên là người tình của cô đây? Một cô gái đang khao khát một tình yêu, lần đầu tiên trong đời cô nhận được một nụ hôn kèm với một tình yêu chân thành đã làm cho hồn cô xao động. Cô đã quên mất mình là ai và quên mất cái phương châm “Chỉ bán mình cho những kẻ trả giá cao nhất”. Với cái tỉnh táo của một người anh, gã biết: Nếu ông ta yêu cô thật lòng thì cái việc thoát khỏi vũng lầy của cô trở nên cực kì đơn giản. Nhưng nếu ông ta phát hiện ra cái quá khứ của cô
        và tình yêu đổ vỡ? Gã không dám nghĩ tiếp vì gã biết cái hậu quả thảm khốc của nó. Sẽ là một đòn chí mạng làm cho cô sụp đổ hoàn toàn và vĩnh viễn cô không bao giờ thoát ra khỏi vũng bùn đó.
             - Ông ta hứa cưới em sau khi vợ mất à?
             - Vâng.
             - Vậy thì em hãy yêu ông ta thật lòng đi. Nhưng hãy nhớ rằng phải dấu thật kín quá khứ của mình.
        “Chắc anh phải đau lòng lắm khi khuyên mình điều này” Cô thầm nghĩ. Anh ơi! Anh tốt quá. Làm sao em có thể đền ơn cho anh đây?
             - Thế còn anh?
             - Thì anh sẽ trở thành anh chàng hiệp sĩ trong giấc mơ của em, lấy máu mình để tôi mũi dao găm “Tình yêu” giúp em vượt ra khỏi cái vũng lầy giam hãm em. Có điều chàng kị sĩ đó không chết mà hóa thân thành anh trai của em. Em hãy yêu đi và đừng nghĩ đến anh.
        “ Đừng nghĩ đến anh” Cô chăm chăm nhìn vào dòng chữ đó. Anh ơi! Em có thể không nghĩ đến anh được sao? Cô dịch trang lên tìm tấm hình anh. Một nụ cười khoáng đạt, rộng mở. Những nếp nhăn chằng chịt trên đuôi mắt, trên vầng trán cao thông minh và đầy cương nghị thầm mách cho cô biết anh đã từng trải qua một cuộc sống đầy đau khổ và vất vả. Cô biết, anh không yêu cô. Cái “Tình yêu” mà anh dành cho cô chỉ là một tấm áo trùm lên một trái tim nhân hậu. Cô áp mặt mình vào tấm hình của anh trên máy tính. “ Đừng nghĩ đến anh” Ư ? Không! Anh ơi, em yêu anh. Em sẽ chiếm bằng được trái tim của anh”.
        Một cơn gió luồn qua cửa sổ căn phòng mang theo mùi hương của bông hồng trắng. Mùi hương như nhắc nhở “Còn ông ta”? Cô gục xuống mặt bàn, kiệt sức vì nhưng sáo trộn trong lòng.
                                                                 *
                                                      *             *
        Đang cắm cúi viết một truyện ngắn, thì có điện thoại, gã mở máy.
             - Ê Duy! Mày có rảnh không? Ra Quán Gió cà phê đi
        Gã reo lên vui mừng.
             - Hưng hả? Mày ra bao giờ thế?
             - Có thế chứ! Tưởng mày quên tao rồi. Tao mới ra hôm qua. Mày đến Quán Gió đi! Tao đợi.
        Gã vội vàng tắt máy tính, mặt quần áo và xách xe đi.
        Hưng và gã là bạn học thời đại học. Cuộc đời xô đẩy , mỗi đứa trôi dạt một phương. Gã ở Hà Nội còn Hưng bắn vào tận miền Nam nghe đâu cũng làm đến
        một chức gì to lắm nhưng không bao giờ gã hỏi. Mỗi lần ra ngoài Hà Nội họp, hai đứa lại kéo nhau ra Quán Gió cà phê. Gã quý Hưng ở cái điểm: Tuy làm quan to nhưng nó không có một chút gì quan cách hay kênh kiệu mà vẫn giữ nguyên được cái tính bỗ bã thời còn nghèo khổ. Có lần nó bảo gã.
             - Tao vẫn vào trang của mày. Mày nên hạ bớt giọng đi. Bọn chúng nó chẳng có điều gì là không dám làm đâu. Mày đừng để tao phải nhận được tin báo mày bị “Tai nạn giao thông” đấy.
        Gã đã ngạc nhiên nhìn nó rồi hỏi lại.
             - Mày mà cũng nói thế à? Tao tưởng....
        Gã bỏ lửng câu nói của mình. Nó cười vỗ vai gã.
             - Tưởng gì? Tưởng một ông quan to như tao thì phải nói khác chứ gì? – Nó không cười nữa, trầm ngâm một thoáng rồi giọng trầm hẳn xuống. – Lắm lúc nghĩ lại, tao cũng cảm thấy mình hèn hèn mày ạ. Nhưng biết làm sao. Tất cả cũng chỉ vì bát cơm manh áo.
        Gã cảm thấy bối rối vì vô tình đã chọc đúng vào nỗi đau sâu kín của thằng bạn. Vợ con, cơm áo, một cái nhà tù kiên cố nhất trong các loại nhà tù đã giam hãm biết bao những mơ ước cháy bỏng của biết bao con người. Mấy ai đã thoát ra khỏi được cái nhà tù ấy.
             - Nhưng tao có nói gì quá đáng đâu. Tao không chửi bới, lăng mạ hay nói xấu chế độ mà. – gã cười. – tất nhiên là tao không khen rồi.
        Thằng bạn gã gật đầu.
             - Tao biết! Mày không thuộc diện bọn dân chủ lưu manh ngoài chửi ra thì chẳng biết một cái gì. Chúng nó chẳng sợ cái bọn dân chủ ấy đâu. Nó sợ là sợ những người dân chủ trí thức như mày ấy. Ít nói, nhưng đã nói là chỉ đúng vào những tử huyệt của chế độ. Mà thôi! Mày nên bỏ hết những thứ đó đi mà chuyên tâm viết về tính yêu thì hơn. Mày có sở trường về mặt đó mà.
        Gã trầm ngâm nhìn ra ngoài bờ hồ. Đây không phải là lần đầu tiên gã được nghe những lời khuyên rất chân thật như thế này. Gã cũng biết, những truyện gã viết về tình yêu luôn luôn được nhiều người đọc đón nhận. Thế nhưng dạo này gã không làm sao viết được đề tài tình yêu nữa.  Gã bây giờ như nhân vật Điền trong truyện ngắn “Trăng sáng” của Nam Cao ấy. Con tim gã rung lên với nỗi đau của những người nông dân thấp cổ bé họng sống vạ vật bên lề đường khi bị cướp đất. Viết về tình yêu ư? Gã không biết: Trong hoàn cảnh khốn khó đến cùng cực như vậy, trong họ tình yêu có còn tồn tại nữa hay không? Hay là thay vào đó chỉ còn là sự căm thù? Gã quay lại nhìn thằng bạn.
             - Thú thật với mày: tao cảm thấy xấu hổ khi ca ngợi tình yêu trong khi xung
        quanh tao tràn ngập những sự bất công, đói khổ. Những con người ấy cần tao lên tiếng. Còn những trai thanh , gái lịch như thế kia – vừa nói gã vừa chỉ vào một đôi trai gái đang ôm nhau trên ghế đá ngoài bờ hồ – thì đã có quá nhiều người viết cho họ rồi. Mà thôi! Bỏ đi. Dạo này mày thế nào.
        Gã hỏi.
             - Thì vẫn thế. Vẫn là một công chức sáng cắp ô đi, tối cắp về. Muôn đời không thay đổi. Nhiều lúc tao cảm thấy tiếc cho mày đấy.
        Gã ngạc nhiên.
             - Tiếc điều gì?
             - Cái gen của mày quý lắm! Tao tiếc mày không có ai để tiếp nối cái gen ấy. Sao mày không kiếm một đứa con trai ngoài luồng?
        Nghe thằng bạn hỏi, trong đầu gã chợt lóe lên một ý nghĩ. Gã cười
             - Tao không đứng đắn như mày tưởng đâu. Tao cũng đang có ý định kiếm một đứa con ngoài luồng đây. Có một cô nàng mê văn của tao và cô ta đã ngỏ lời.
             - Tuyệt! – Bạn gã vỗ tay vào đùi đến đét một cái. – Ảnh đâu? Đưa tao xem!
        Gã móc điện thoại, mở ảnh cô gái đưa cho thằng bạn. Nó cầm lấy điện thoại, ngắm nhìn cô gái rồi lắc đầu.
             - Dẹp! Cô ta chỉ yêu mày trong văn chương thôi chứ gặp mày ở ngoài đời cô ta sẽ chạy mất dép. Đừng có mà mơ tưởng một cách hão huyền chỉ tổ mất thời gian.
        Gã không nói gì mà mở Mesenger đưa cho thằng bạn xem những cuộc nói chuyện của hai người. Bạn gã chăm chú đọc. Đưa trả điện thoại cho gã, bạn gã thở dài.
             - Tiếc thật! Giá như cô gái này không phải là gái bán hoa nhỉ!
        Gã cười.
             - Nếu không phải là gái bán hoa liệu một người như tao có thể với tới một cô gái vừa trẻ vừa xinh như cô ta không? – Gã dừng lại một chút rồi lắc đầu tự khẳng định. – Chắc chắn là không bao giờ .
             - Thế bây giờ mày định thế nào?
        Gã không trả lời mà trầm ngâm nhìn ra phía ngoài hồ. Hưng ơi! Hãy tha thứ cho tao. Tao chẳng định gì cả. Cô ta gặp hoạn nạn cần một chỗ dựa về tinh thần để tự mình vượt qua vũng bùn. Tao muốn giúp cô gái ấy với tư cách là một con người. Vậy thôi. Nhưng nếu chỉ đóng vai một người tình ảo, liệu cô gái ấy có vượt qua nổi vũng lầy đó không? Không! Phải nghĩ ra được một điều gì đó thiết thực hơn để giúp cô ta vậy nên tao phải nói dối mày.
             - Nói thật với mày lúc đầu tao chỉ có ý định đóng vai một người tình ảo để
        an ủi cô ta thôi. Nhưng vừa rồi nghe mày nói, tao lại chợt có ý nghĩ: Tại sao mình không gửi cô gái này một đứa con nhỉ? Nếu may mắn là một đứa con trai thì thật là tuyệt đúng không?
        Bạn gã gật đầu tán thành.
             - Được thế thì nhất. Nhưng khó lắm. Mày có cạnh tranh nổi với tay viện trưởng đó không? Lão hơn mày đủ mọi mặt.
        Gã phản đối.
             - Chưa chắc! Lão hơn tao đủ mọi thứ nhưng kém tao ở một điểm.
             - Điểm gì? – Bạn gã bật cười hỏi lại. – Mày định nói kém mày về văn chương chắc? Thôi đi! Đừng có mà mơ mộng. Văn chương của mày mài ra mà ăn được chắc? Con gái thời này thực dụng lắm, nhất là những con điếm. – Rồi như chợt nhận ra mình đã lỡ lời, bạn gã lúng túng. – Tao xin lỗi
        Gã điềm nhiên.
             - Không sao! Thì đúng cô ta là một con điếm mà. Và mày không nhận thấy chính cái “Con điếm”đó là cái tao hơn hẳn lão ta à? Tao dám chấp nhận còn lão ta thì chưa chắc. Lão yêu cô ta vì tuổi trẻ và nhan sắc. Nhưng khi biết sự thật về cô ta liệu lão có chấp nhận không?.
             - Mày...Mày … Mày định thật đấy à?
             - Ừ! Vấn đề là phải làm sao nhanh chóng đưa cô ta thoát ra khỏi vũng bùn đó trước khi lão ta phát hiện ra sự thật. Mày có cách gì không?
             - Chỉ còn mỗi một cách là cốc lão thật lực. Tận dụng lợi thế nhan sắc moi của lão càng nhiều càng tốt chứ còn cách nào nữa.
        Gã lắc đầu.
             - Không được! Bọn đàn ông thời nay khôn như rận ấy. Liệu có thể cốc được của lão bao nhiêu? Có được một tỷ không? Chắc là không được! Còn nếu cốc được của lão một hai trăm triệu thì với bệnh tật của bà mẹ thì chắc chắn sớm muộn gì cô ta cũng lại phải quay lại nghề làm điếm. Tao cần một giải pháp căn cơ hơn.
             - Chắc mày có ý tưởng rồi đúng không?
        Gã gật đầu.
             - Tao muốn cô ta lợi dụng chức vụ của lão để thành lập một công ty chuyên bán các vật tư kĩ thuật cho việc chạy thận. Khách hàng chính là cái viện của lão. Cái khó là vốn.
        Bạn gã ngồi im không nói gì nhưng gã thấy trên nét mặt của bạn mình có một  nét gì đó của sự băn khoăn nghi ngại.
             - Mày có điều gì khó nói à? Cứ nói thẳng ra đi!
         
              - Ừ! Thực ra vốn cũng không khó lắm đâu. Thành phố đang có một quỹ tài trợ cho việc khởi nghiệp. Nếu bảo vệ được trước hội đồng thẩm định dự án này là khả thi thì tao có thể đưa cô ta vào diện được cho vay vốn khởi nghiệp. Nhưng....
        Nói đến đây bạn gã dừng lại. Gã hiểu bạn nghĩ gì. Cũng đúng thôi! Một cô gái có một quá khứ như cô ta làm sao có thể tin được. Có lẽ trên đời này chỉ có một người duy nhất dám tin cô ta đó là gã. Gã an ủi bạn.
             - Ừ! Cũng phải cẩn thận. Nhỡ cô ta ôm tiền tài trợ biến mất thì khốn cho mày.
        Bạn gã thở dài đến sượt một cái, đứng dậy
         
             - Để xem sao đã. Tao chưa hứa gì đâu đấy. Mày đưa số điện thoại và địa chỉ của cô ta cho tao.
             - Tao không có.
        Bạn gã trợn tròn mắt.
             - Mày đùa chắc? Yêu đương cái kiểu gì mà không có cả số điện thoại của gái.
        Gã cười.
             - Thì tao có định yêu cô ta đâu. Tại mày xui tao đấy chứ. Nhưng nếu có với cô ta một đứa con thì tao sẽ cho nó nhận mày là cha đỡ đầu.
         
        #8
         nguyễn thế duyên 24.11.2020 08:33:45 (permalink)
                                                    CHƯƠNG CHÍN
          
         Gã bắt đầu đọc về lọc máu. “ Nếu bảo vệ được trước hội đồng thẩm định...” lời thằng bạn cứ luôn luẩn quẩn trong đầu gã. Nghĩa là mình phải lập được một kế hoạch thật chi tiết. Thế nhưng gã lại mù tịt không biết một chút gì về lọc máu cả. Không biết thì phải đọc , phải học. Thế thôi! Gã tự bảo với mình. Bản thân gã vốn rất ghét những kẻ “Nhón tay làm phúc hoặc làm phúc bằng nước bọt”. Nhấc điện thoại lên, gọi cho mấy người quen “A lô! Nó là em tao hoặc nó là bạn tao đang gặp .... mày có thể...” Nếu được thì bảo với người mình giúp “Tao vất vả chạy chọt khắp nơi mới giúp được cho mày”. Nếu không được thì tự bảo với mình “Mình đã cố giúp nó”. Với gã, làm phúc, giúp đỡ ai là phải hết mình. Ngày trước, gã có một thằng đệ tử nhà rất nghèo muốn xuất khẩu lao động sang Trung đông để đổi đời nhưng không có tiền để chạy. Gã có một người quen nhưng không thân thiết cho lắm làm giám đốc một công ty của nhà nước chuyên về xuất khẩu lao động. Gã có đến đặt vấn đề để giúp thằng đệ tử của mình nhưng hơn một tháng mà không thấy tay giám đốc trả lời gì. Gã biết, “Đồng liêu thì cũng chẳng bằng đồng tiền” nhưng gã cũng không nói gì. Một hôm, gã đến nhà tay giám đốc chơi, thằng chồng không có nhà, con vợ gặp gã than thở
         - Bực mình quá anh ạ, cái tủ lạnh nhà em hỏng, gọi ba thằng thợ rồi mà thằng nào cũng tiền mất tật mang.
         Gã liếc nhìn cái tủ lạnh. Đó là loại tủ lạnh đời mới kiểu Invecter. Gã mới bảo.
              - Loại tủ lạnh này thợ lạnh bình thường không sửa được đâu. Nó bị hỏng bộ biến tần. Để anh xem cho.
         Gã hì hục mất đúng ba hôm mới sửa được cái tủ lạnh. Con vợ cám ơn rối rít, từ đấy thỉnh thoảng hỏng vặt cái gì là con vợ lại gọi điện đến nhờ gã. Gã cứ thế im lặng đến giúp mà không hề nhắc nhở gì đến cái vụ nhờ vả cho thằng đệ tử. Một hôm, đột nhiên gã nhận được điện thoại của tay giám đốc.
              - Ông bảo thằng đệ tử của ông đến gặp tôi.
         Gã hững hờ.
              - Nếu tiện thì ông giúp nó, nếu phiền phức quá thì thôi đi chứ nó không có tiền đâu.
              - Ông yên tâm đi. Con vợ tôi mà biết tôi cầm tiền của đệ tử ông thì nó đạp tôi xuống gầm giường ngay.
                                                                      *
                                                              *               *
         Từ khi gặp thằng bạn, gã cảm thấy thất vọng và chán nản. Thôi kệ đi! Gã tự bảo với mình. Cứ đóng vai một người tình ảo làm một chỗ nương tựa về tinh thần cho cô gái ấy thế cũng là tốt lắm rồi. Cô ta chẳng là gì với mình cả, sao mình lại cứ loay hoay tìm cách giúp cô ta? Hay là .... Gã tự tát mạnh vào má mình một cái để dứt mình ra khỏi cái ý nghĩ điên rồ. Không dứt được. Thật khốn nạn cho gã. Ai bảo gã là nhà thơ. “ Còn tôi trời bắt làm thi sĩ”. Câu thơ của Nguyễn Bính bay lên trong một giấc mơ chập chờn: Một bông Hắc lan từ từ nở, xòe ra những cái cánh trắng muốt.
              - Dạo này bố bị mất ngủ à mà sao trông bố phờ phạc thế?
         Một hôm đang ngồi ăn cơm, con gái gã đột nhiên hỏi. Gã giật mình, vội vàng chối.
              - Không! Bố bình thường mà.
         Con gái gã băn khoăn.
              - Hay bố bị bệnh gì?  Để con đưa bố đi khám sức khỏe toàn diện nhé.
         Gã gạt đi.
              - Khỏi cần! Chỉ tổ tốn tiền. À mà sao con Phương lâu rồi không thấy nó đến?
         Phương là bạn của con gái gã, một người cũng rất mê truyện gã viết nên hay đến nhà gã chơi.
              - Nó thì bây giờ làm gì còn thời gian mà đến nói chuyện thơ văn với bố. Nó đang mở một công ty.
         Gã ngạc nhiên.
              - Nó mở công ty? Tiền đâu ra mà mở.
         Con gái gã lắc đầu.
              - Con cũng không biết. Nhưng công ty của nó có vẻ to lắm bố ạ.
         Đột nhiên trong lòng gã cháy lên một hi vọng. Gã định bảo con gái. “Con bảo nó hôm nào đến nhà bố nhờ tí việc nhé.” Nhưng gã đã ghìm lại được.
         Con gái đi rồi, gã ra đứng trước gương. Trông mình hốc hác thật. gã tự nhủ “ Sao vậy nhỉ ?”. Gã không trả lời được!
         Hai hôm sau, bạn của con gái gã đến nhà chơi, gã mừng ra mặt. Vừa vào nhà, trông thấy gã , con bé đã nói ngay.
              - Sao bác ác thế lại để cho Hắn chết? Làm cháu khóc hết cả nước mắt.
         Gã cười hiền lành
              - Vẫn còn thời gian đọc truyện của bác cơ à! Nghe nói cháu đang mở công ty cơ mà.
              - Vâng! Cháu bận mù cả mắt nhưng vẫn không bỏ được. Rảnh được phút nào là lại mò vào trang của bác để đọc. Nhiều hôm vừa ngồi ăn vừa đọc.
         Nghe con bé nói, gã cảm thấy vui vui. Gã viết vì đam mê, viết vì không thể không viết. Ngồi trước bàn phím, gã trở thành một con người khác, gã lạc vào một thế giới khác. Ở đấy gã mới được sống đúng theo cái bản năng thật của gã mà ở ngoài cuộc đời gã luôn cứ phải dấu đi.
         Gã, một kẻ yếu đuối và mẫn cảm bơ vơ, lạc lõng giữa một xã hội lưu manh đầy gian trá.
          Gã, một đứa trẻ mới chào đời tinh khôi và trong trắng bị ném vào một vũng bùn đặc quánh của bạo lực, của giành giật của các âm mưu xấu xa kinh tởm mà cả cuộc đời không bao giờ gã có thể hòa nhập được với những đồng loại như thế.
          Gã! Một con sói hoang chạy trốn đồng loại của mình. Con sói ấy, giữa một đêm trăng lạnh lẽo trong cánh rừng rậm của đại ngàn nó tru lên những tiếng tru đau đớn.
         Gã viết cho gã, cho những giấc mơ của gã. Nhưng gã vẫn là một con người, một loài sinh vật xã hội nên gã vẫn cần người đọc. Gã cũng cần những tiếng khen nhưng cần hơn là những người đồng cảm được với nỗi đau của gã. Họ! Những người đọc là cứu cánh của cuộc đời gã. Tiếng! Có thể là gã không cần nhưng gã là một con người. Và con người thì phải là sống chứ không phải là tồn tại. Gã luôn tâm đắc với câu thơ của Nguyễn Du.
                                    Bất tri tam bách dư niên hậu.
                                    Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?
          
         Liệu có ai khóc gã không? Khó lắm! Gã biết thế. Nhưng gã không muốn mình tan biến đi không hình, không bóng, không để lại một dấu vết nào trong cuộc đời này.
         Gã pha nước và bắt đầu dò hỏi con bé.
              - Thế công ty của cháu có to không?
         Con bé sởi lởi.
              - Bé tí ấy mà bác! Công ty của cháu chỉ khoảng năm, sáu tỉ thôi.
              - Năm, sáu tỉ? – Gã tròn mắt kinh ngạc – Thế mà cháu vẫn bảo là bé tí. Không ngờ cháu giàu thế đấy.
         Con bé cười.
              - Cháu có đồng quái nào đâu. Tiền vốn là của thiên hạ đấy ạ.
         Câu nói của con bé làm bừng lên trong gã một hi vọng.
              - Thế mà bác cứ tưởng vốn là vấn đề khó khăn nhất trong kinh doanh.
         Con bé lắc đầu.
              - Không phải thế đâu bác. Cái khó nhất trong kinh doanh không phải là vốn, nhất là ở nước ta. Bây giờ bọn quan chức có đầy tiền mà chẳng biết làm gì. Giữ tiền mặt trong nhà thì sợ cướp, sợ mất trộm, mua nhà, gửi tiền trong ngân hàng thì sợ lộ nếu có vấn đề gì thì lại bị thu trắng mất. Gửi tiền ở ngân hàng nước ngoài cũng không an toàn, Nếu bị lộ, tài khoản ấy dễ dàng bị đóng băng. Cách tốt nhất là tìm cách rửa tiền bằng cách đầu tư vào các công ty, biến tiền bẩn thành tiền sạch vậy nên ý tưởng kinh doanh mới là cái khó nhất. Chỉ cần bác có ý tưởng kinh doanh tốt, chắn chắn thì bọn chúng nó tự khắc mò đến bác ngay.
              - Cháu không có đồng nào thì chia lãi thế nào?
              - Cái ý tưởng kinh doanh chiếm từ ba mươi đến năm mươi phần trăm tùy theo ý tưởng ấy thế nào. – Con bé nhìn gã với vẻ mặt đầy tự hào. – Ý tưởng của cháu được đánh giá bốn mươi phần trăm số vốn của công ty đấy bác. Mà sao bác lại tự nhiên quan tâm đến việc kinh doanh vậy?
         Câu hỏi của con bé khiến cho gã giật mình. Cẩn thận kẻo lộ. Gã định dừng cuộc nói chuyện lại, nhưng trong gã lại thôi thúc cái ý nghĩ muốn khai thác ở con bé những kiến thức mà gã không biết cho mục đích của mình. Gã quyết định nói dối. Gã cười
              - Tuần trước, có một tay cũng rất mê truyện của bác có hỏi mua những tác phẩm của bác đã xuất bản. Bác bảo với ông ta là: “Tôi nghèo lắm, không có tiền để in sách đâu. Anh chịu khó vào trang của tôi để đọc vậy”. Thế là ông ta tự giới thiệu mình là tiến sĩ y khoa đang là giám đốc một trung tâm lọc và truyền máu máu lớn của nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông ta gợi ý cho bác lập một công ty chuyên buôn bán phụ tùng vật tư cho việc lọc máu và ông ta sẵn sàng làm khách hàng đầu tiên của bác. Vậy nên bác mới nảy ra ý định thử sức mình trong kinh doanh
         Con bé vỗ tay reo lên.
              - Thế thì nhất bác! Hai cái khó nhất là ý tưởng và khách hàng thì bác có cả rồi. Mạnh dạn lên bác.
         Gã làm ra vẻ đắn đo.
              - Vấn đề là làm sao có thể thuyết phục được người ta góp vốn.
         Con bé hăng hái.
              - Trước tiên bác phải viết một bản giải trình giới thiệu về ý tưởng của mình, giới thiệu về khách hàng tiềm năng, sản lượng tiêu thụ dự kiến một năm, phân tích về tài chính. Và cuối cùng là hướng phát triển của doanh nghiệp.
              - Thế thì bác chịu! – Gã kêu lên. – Làm sao bác có thể viết nổi một bản tường trình như thế?
              - Bác đừng lo, việc này cháu sẽ giúp bác. Cháu mà vẽ thì lũ chúng nó sẽ phải tin sái cổ.
              - Không ! Không! – Gã vội vàng xua tay. – Bác muốn một bản tường trình thật và chi tiết chứ không phải một bản để lừa đảo người ta. Vì đây là làm ăn thật cháu ạ.
              - Bác yên tâm đi. Đây là một bản rất thật. Nhưng muốn người ta bỏ tiền thì mình phải lờ những khó khăn trước mắt đi chứ bác. – Con bé cười – Bác đúng là một ông nhà văn. “Sợ mất mặt hơn mất tiền”. Bọn quan chức có tiền bây giờ cũng quái thai lắm đấy bác. Chúng nó có thể không cần lãi nhiều nhưng phải thật chắc chắn. Không để bị lỗ. Toàn thịt nạc mà chúng nó có khi chẳng dám gắp, bác định bày mấy cục xương cho chúng nó gặm chắc?
         Câu nói của con bé làm cho gã lo lắng.
              - Tức là có khó khăn hả cháu?
              - Rất nhiều bác ạ. Trong quá trình công ty vận hành sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề. Nhưng không sao đâu bác. Bác cứ liều đi!  Có gì khó khăn bác cứ hỏi cháu, cháu sẽ bày vẽ cho bác.
         Gã cười nói đùa.
              - Ừ! Tôn một tiến sĩ lấy bằng ở Harvard làm thầy chắc cũng không xấu mặt nhỉ? Lần đầu tiên bác thấy nhà văn có một chút giá trị đấy.
         Con bé gật đầu công nhận.
              - Lưu manh , lừa đảo, chụp giật bây giờ đầy đường. Chỉ chơi với mấy ông nhà văn là có thể còn tin tưởng được ít niều.
          
                                                                        *
                                                                   *       *
              - Chuyện tình cảm của em với ông ta phát triển đến đâu rồi?
         Cô gái bỗng thấy chạnh lòng khi đọc đến hai từ “ Tình cảm” .
              - Sao anh có thể dửng dưng thế khi hỏi em câu này? Anh có biết rằng biết bao đêm em mất ngủ vì câu hỏi đó không anh?
         Gã cảm thấy lúng túng. Gã có dửng dưng không? Có! Mà cũng hình như không! Cái nghia vụ người anh và người tình không biết từ lúc nào đã trộn lẫn vào nhau mà không làm sao gã có thể tách ra được. Lúc này đây gã là ai? Người anh hay người tình? Và gã phải trả lời câu hỏi này của cô như thế nào đây?
              - Em giận anh đấy à? Anh xin lỗi – gã khẽ thở dài và cố gắng tìm cách kéo tình cảm của cô gái sang một hướng khác. Đừng làm cô ta khổ thêm nữa. Gã tự nhủ. – Anh không muốn chỉ là người tình ảo của em. Em còn nhớ đến giấc mơ của em chứ? Anh muốn là con dao găm “Tình yêu” trong tay em.
         Người cô gái rung lên, Anh ơi!  Cô gái bỗng thốt lên một tiếng gọi khe khẽ trong đêm. Tiếng gọi khẽ lắm thì thầm thì giữa làn môi mím chặt nhưng nó cũng đủ làm nước mắt cô gái trào ra. Anh khổ quá. Em yêu anh.
         Ở đầu kia đất nước, đột nhiên một cơn gió lạnh nổi lên cuốn vào căn phòng kiến cho gã rùng mình. Gã như thoảng nghe thấy một tiếng gọi mang theo một nỗi đau tận cùng.
              - Anh chấp nhận em sao?
         Tay cô gái run run khi đánh hàng chữ đó. Gã cắn môi.
              - Không! Anh không chấp nhận. Chừng nào mà em vẫn còn nằm trong cái lâu đài bị quỷ ám đó thì anh vẫn chỉ là một lưỡi dao găm.
         Mắt cô gái đóng đinh vào câu trả lời. Anh đã lôi cô gái quay về với thực tại của mình và cô hiểu: Cô! Chính cô chứ không thể là ai khác phải phá tan cái lâu đài bị quỷ ám này để chạm tay vào cái hạnh phúc đích thực
              - Em hiểu rồi, vậy kế hoạch của anh như thế nào?
         Gã biết, cô đã bình tĩnh trở lại.
              - Em ạ! Anh và em luôn luôn phải đối mặt với thực tế mà đừng nên đánh lừa chính mình. Anh biết, em không hề dễ dàng gì khi đọc những điều anh muốn biết. Nhưng em cũng nên hiểu rằng anh cũng như em, không hề dễ dàng gì khi đặt ra những câu hỏi ấy cho em.
              - Vâng! Vậy anh hỏi đi.
              - Anh muốn biết tình hình của em với ông ta phát triển đến đâu rồi?
              - Thì vẫn vậy anh ạ. Thỉnh thoảng ông ta mời em đi cà phê.
          
              - Chưa – Gã dừng lại thoáng một chút ngần ngừ. – Lên giường với nhau ư?
         Trong đêm, cô gái cảm thấy mặt mình nong nóng, rồi một ý nghĩ chợt hiện ra trong đầu, cô hơi mỉm cười gõ nhanh trên bàn phím.
              - Nếu em nói là “Rồi” thì anh thấy sao?
         Gã im lặng không thể trả lời câu hỏi ấy. Cô gái ngồi chờ, ngọn đèn xanh trên nhà gã dọi một ánh sáng bình yên vào trong lòng cô gái.
              - Em đùa đấy. Chưa anh ạ.
         Đọc câu trả lời của cô gái tự nhiên trong lòng gã cảm thấy nhẹ nhõm. Gã biết gã đang tự mâu thuẫn với chính mình. Kế hoạch của gã là phải nhanh chóng đưa được lão lên giường. Nhưng trong lòng gã thì lại như có một cái gì đó vương vướng.
              - Sao vậy? Có trở ngại gì à?
         Cô gái cắn môi. Anh ơi! Thế còn anh?
              - Có một trở ngại mà không hiểu em có nên nói với anh không?
              - Em nói đi!
         Cô gái trầm tư. Có nên nói ra điều này không nhỉ? Không! Mình phải nói. Cô gái quyết định.
              - Ông ta cũng có lần đề cập đến điều này nhưng em đã từ chối vì em muốn lên giường với anh trước khi lên giường với ông ta.
         Điều cô nói là một sự thật. Đấy là lần ông ta rủ cô đi chơi Vũng Tàu, khi vào khách sạn thuê phòng, ông ta đã hỏi cô
              - Ta thuê một phòng thôi em nhé?
         Ông ta hỏi và chăm chú nhìn cô. Cô có cảm giác như người ông ta đang căng ra chờ đợi.
              - Thuê hai phòng cạnh nhau đi anh.
         Cô thấy mắt ông ta thẫm lại. Sau khi nhận phòng xong, cô sang phòng ông, không gõ cửa mà chủ động mở cửa bước vào. Ông ta đang ngồi trên giường, chiếc va Ii du lịch vẫn còn vất ngay dưới đất. Cô đi đến nhặt chiếc va li lên cất vào trong tủ quần áo rồi ngồi xuống khẽ nắm lấy bàn tay ông.
              - Anh giận em đấy à?
              - Không! Anh không giận nhưng anh buồn.
         Ông nói khẽ. Nghe cái giọng buồn buồn đàn ông ấy, con tim cô như muốn tan chảy. Cô biết, ông ta yêu mình thật lòng. Bây giờ đây, trong cô, ông ta không phải là một con mồi mà cô đang săn đuổi. Cái vẻ mặt buồn buồn phút chốc đã gột sạch trong cô một quá khứ đen đúa của mình và biến cô thành một cô gái trong trắng đang run lên đón nhận một tình yêu. Cô bỗng khao khát muốn ông trở thành một con mãnh thú chồm lên cô để cưỡng đoạt cơ thể mình, nhưng ông ta đã không làm điều đó. Cô biết, nếu cô ôm lấy ông ta và ngã xuống giường thì… Nhưng cô cũng không làm được. “Vậy thì em hãy yêu ông ta thật lòng đi” Lời anh nói bỗng vang bên tai cô. Anh! Chính anh là cái trở ngại cuối cùng làm cho cô không thể chủ động dẫn dắt ông ta đến cái giường. Em biết, việc này trước sau gì cũng đến nhưng em muốn lên giường với anh, người yêu đầu tiên của cuộc đời em rồi sau mới đến ông ta.
         Gã thấy xúc động trước lời bộc bạch của cô gái và gã cảm thấy hạnh phúc khi mình được một cô gái trẻ, xinh đẹp yêu và đặt trọn niềm tin. Đây là ảo ư? Không! Nó rất thật trong gã. Gã biết, cô gái đang bắt đầu có một tình cảm thật sự với ông ta. Gã không ghen nhưng gã sợ! Gã sợ người bị bỏ bùa mê thuốc lú không phải là ông ta mà chính là cô gái của gã.
         - Anh rất xúc động khi em nói điều đó. Cám ơn em. Và anh cũng phải nói với em rằng  ANH YÊU EM! – Gã đánh ba từ “ Anh yêu em” Bằng chữ in  để nhấn mạnh với cô gái. –  Nhưng trước tiên anh phải đưa em thoát ra khỏi cái lâu đài quỷ ám đó . Anh có một kế hoạch, nhưng kế hoạch này lại đòi hỏi em phải lấy được trọn vẹn tình yêu của ông ta, một tình yêu thực sự chứ không phải là một cuộc tình đổi chác. Em đừng nghĩ đến anh. Hãy lên giường với ông ta khi có thể.
         Em đừng nghĩ đến anh! Cô gái đăm đăm nhìn vào hàng chữ. Liệu có được không anh?
          
         #9
          nguyễn thế duyên 26.11.2020 10:42:55 (permalink)
                                                     CHƯƠNG CHÍN
           
          Gã bắt đầu đọc về lọc máu. “ Nếu bảo vệ được trước hội đồng thẩm định...” lời thằng bạn cứ luôn luẩn quẩn trong đầu gã. Nghĩa là mình phải lập được một kế hoạch thật chi tiết. Thế nhưng gã lại mù tịt không biết một chút gì về lọc máu cả. Không biết thì phải đọc , phải học. Thế thôi! Gã tự bảo với mình. Bản thân gã vốn rất ghét những kẻ “Nhón tay làm phúc hoặc làm phúc bằng nước bọt”. Nhấc điện thoại lên, gọi cho mấy người quen “A lô! Nó là em tao hoặc nó là bạn tao đang gặp .... mày có thể...” Nếu được thì bảo với người mình giúp “Tao vất vả chạy chọt khắp nơi mới giúp được cho mày”. Nếu không được thì tự bảo với mình “Mình đã cố giúp nó”. Với gã, làm phúc, giúp đỡ ai là phải hết mình. Ngày trước, gã có một thằng đệ tử nhà rất nghèo muốn xuất khẩu lao động sang Trung đông để đổi đời nhưng không có tiền để chạy. Gã có một người quen nhưng không thân thiết cho lắm làm giám đốc một công ty của nhà nước chuyên về xuất khẩu lao động. Gã có đến đặt vấn đề để giúp thằng đệ tử của mình nhưng hơn một tháng mà không thấy tay giám đốc trả lời gì. Gã biết, “Đồng liêu thì cũng chẳng bằng đồng tiền” nhưng gã cũng không nói gì. Một hôm, gã đến nhà tay giám đốc chơi, thằng chồng không có nhà, con vợ gặp gã than thở
          - Bực mình quá anh ạ, cái tủ lạnh nhà em hỏng, gọi ba thằng thợ rồi mà thằng nào cũng tiền mất tật mang.
          Gã liếc nhìn cái tủ lạnh. Đó là loại tủ lạnh đời mới kiểu Invecter. Gã mới bảo.
               - Loại tủ lạnh này thợ lạnh bình thường không sửa được đâu. Nó bị hỏng bộ biến tần. Để anh xem cho.
          Gã hì hục mất đúng ba hôm mới sửa được cái tủ lạnh. Con vợ cám ơn rối rít, từ đấy thỉnh thoảng hỏng vặt cái gì là con vợ lại gọi điện đến nhờ gã. Gã cứ thế im lặng đến giúp mà không hề nhắc nhở gì đến cái vụ nhờ vả cho thằng đệ tử. Một hôm, đột nhiên gã nhận được điện thoại của tay giám đốc.
               - Ông bảo thằng đệ tử của ông đến gặp tôi.
          Gã hững hờ.
               - Nếu tiện thì ông giúp nó, nếu phiền phức quá thì thôi đi chứ nó không có tiền đâu.
               - Ông yên tâm đi. Con vợ tôi mà biết tôi cầm tiền của đệ tử ông thì nó đạp tôi xuống gầm giường ngay.
                                                                       *
                                                               *               *
          Từ khi gặp thằng bạn, gã cảm thấy thất vọng và chán nản. Thôi kệ đi! Gã tự bảo với mình. Cứ đóng vai một người tình ảo làm một chỗ nương tựa về tinh thần cho cô gái ấy thế cũng là tốt lắm rồi. Cô ta chẳng là gì với mình cả, sao mình lại cứ loay hoay tìm cách giúp cô ta? Hay là .... Gã tự tát mạnh vào má mình một cái để dứt mình ra khỏi cái ý nghĩ điên rồ. Không dứt được. Thật khốn nạn cho gã. Ai bảo gã là nhà thơ. “ Còn tôi trời bắt làm thi sĩ”. Câu thơ của Nguyễn Bính bay lên trong một giấc mơ chập chờn: Một bông Hắc lan từ từ nở, xòe ra những cái cánh trắng muốt.
               - Dạo này bố bị mất ngủ à mà sao trông bố phờ phạc thế?
          Một hôm đang ngồi ăn cơm, con gái gã đột nhiên hỏi. Gã giật mình, vội vàng chối.
               - Không! Bố bình thường mà.
          Con gái gã băn khoăn.
               - Hay bố bị bệnh gì?  Để con đưa bố đi khám sức khỏe toàn diện nhé.
          Gã gạt đi.
               - Khỏi cần! Chỉ tổ tốn tiền. À mà sao con Phương lâu rồi không thấy nó đến?
          Phương là bạn của con gái gã, một người cũng rất mê truyện gã viết nên hay đến nhà gã chơi.
               - Nó thì bây giờ làm gì còn thời gian mà đến nói chuyện thơ văn với bố. Nó đang mở một công ty.
          Gã ngạc nhiên.
               - Nó mở công ty? Tiền đâu ra mà mở.
          Con gái gã lắc đầu.
               - Con cũng không biết. Nhưng công ty của nó có vẻ to lắm bố ạ.
          Đột nhiên trong lòng gã cháy lên một hi vọng. Gã định bảo con gái. “Con bảo nó hôm nào đến nhà bố nhờ tí việc nhé.” Nhưng gã đã ghìm lại được.
          Con gái đi rồi, gã ra đứng trước gương. Trông mình hốc hác thật. gã tự nhủ “ Sao vậy nhỉ ?”. Gã không trả lời được!
          Hai hôm sau, bạn của con gái gã đến nhà chơi, gã mừng ra mặt. Vừa vào nhà, trông thấy gã , con bé đã nói ngay.
               - Sao bác ác thế lại để cho Hắn chết? Làm cháu khóc hết cả nước mắt.
          Gã cười hiền lành
               - Vẫn còn thời gian đọc truyện của bác cơ à! Nghe nói cháu đang mở công ty cơ mà.
               - Vâng! Cháu bận mù cả mắt nhưng vẫn không bỏ được. Rảnh được phút nào là lại mò vào trang của bác để đọc. Nhiều hôm vừa ngồi ăn vừa đọc.
          Nghe con bé nói, gã cảm thấy vui vui. Gã viết vì đam mê, viết vì không thể không viết. Ngồi trước bàn phím, gã trở thành một con người khác, gã lạc vào một thế giới khác. Ở đấy gã mới được sống đúng theo cái bản năng thật của gã mà ở ngoài cuộc đời gã luôn cứ phải dấu đi.
          Gã, một kẻ yếu đuối và mẫn cảm bơ vơ, lạc lõng giữa một xã hội lưu manh đầy gian trá.
           Gã, một đứa trẻ mới chào đời tinh khôi và trong trắng bị ném vào một vũng bùn đặc quánh của bạo lực, của giành giật của các âm mưu xấu xa kinh tởm mà cả cuộc đời không bao giờ gã có thể hòa nhập được với những đồng loại như thế.
           Gã! Một con sói hoang chạy trốn đồng loại của mình. Con sói ấy, giữa một đêm trăng lạnh lẽo trong cánh rừng rậm của đại ngàn nó tru lên những tiếng tru đau đớn.
          Gã viết cho gã, cho những giấc mơ của gã. Nhưng gã vẫn là một con người, một loài sinh vật xã hội nên gã vẫn cần người đọc. Gã cũng cần những tiếng khen nhưng cần hơn là những người đồng cảm được với nỗi đau của gã. Họ! Những người đọc là cứu cánh của cuộc đời gã. Tiếng! Có thể là gã không cần nhưng gã là một con người. Và con người thì phải là sống chứ không phải là tồn tại. Gã luôn tâm đắc với câu thơ của Nguyễn Du.
                                     Bất tri tam bách dư niên hậu.
                                     Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?
           
          Liệu có ai khóc gã không? Khó lắm! Gã biết thế. Nhưng gã không muốn mình tan biến đi không hình, không bóng, không để lại một dấu vết nào trong cuộc đời này.
          Gã pha nước và bắt đầu dò hỏi con bé.
               - Thế công ty của cháu có to không?
          Con bé sởi lởi.
               - Bé tí ấy mà bác! Công ty của cháu chỉ khoảng năm, sáu tỉ thôi.
               - Năm, sáu tỉ? – Gã tròn mắt kinh ngạc – Thế mà cháu vẫn bảo là bé tí. Không ngờ cháu giàu thế đấy.
          Con bé cười.
               - Cháu có đồng quái nào đâu. Tiền vốn là của thiên hạ đấy ạ.
          Câu nói của con bé làm bừng lên trong gã một hi vọng.
               - Thế mà bác cứ tưởng vốn là vấn đề khó khăn nhất trong kinh doanh.
          Con bé lắc đầu.
               - Không phải thế đâu bác. Cái khó nhất trong kinh doanh không phải là vốn, nhất là ở nước ta. Bây giờ bọn quan chức có đầy tiền mà chẳng biết làm gì. Giữ tiền mặt trong nhà thì sợ cướp, sợ mất trộm, mua nhà, gửi tiền trong ngân hàng thì sợ lộ nếu có vấn đề gì thì lại bị thu trắng mất. Gửi tiền ở ngân hàng nước ngoài cũng không an toàn, Nếu bị lộ, tài khoản ấy dễ dàng bị đóng băng. Cách tốt nhất là tìm cách rửa tiền bằng cách đầu tư vào các công ty, biến tiền bẩn thành tiền sạch vậy nên ý tưởng kinh doanh mới là cái khó nhất. Chỉ cần bác có ý tưởng kinh doanh tốt, chắn chắn thì bọn chúng nó tự khắc mò đến bác ngay.
               - Cháu không có đồng nào thì chia lãi thế nào?
               - Cái ý tưởng kinh doanh chiếm từ ba mươi đến năm mươi phần trăm tùy theo ý tưởng ấy thế nào. – Con bé nhìn gã với vẻ mặt đầy tự hào. – Ý tưởng của cháu được đánh giá bốn mươi phần trăm số vốn của công ty đấy bác. Mà sao bác lại tự nhiên quan tâm đến việc kinh doanh vậy?
          Câu hỏi của con bé khiến cho gã giật mình. Cẩn thận kẻo lộ. Gã định dừng cuộc nói chuyện lại, nhưng trong gã lại thôi thúc cái ý nghĩ muốn khai thác ở con bé những kiến thức mà gã không biết cho mục đích của mình. Gã quyết định nói dối. Gã cười
               - Tuần trước, có một tay cũng rất mê truyện của bác có hỏi mua những tác phẩm của bác đã xuất bản. Bác bảo với ông ta là: “Tôi nghèo lắm, không có tiền để in sách đâu. Anh chịu khó vào trang của tôi để đọc vậy”. Thế là ông ta tự giới thiệu mình là tiến sĩ y khoa đang là giám đốc một trung tâm lọc và truyền máu máu lớn của nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông ta gợi ý cho bác lập một công ty chuyên buôn bán phụ tùng vật tư cho việc lọc máu và ông ta sẵn sàng làm khách hàng đầu tiên của bác. Vậy nên bác mới nảy ra ý định thử sức mình trong kinh doanh
          Con bé vỗ tay reo lên.
               - Thế thì nhất bác! Hai cái khó nhất là ý tưởng và khách hàng thì bác có cả rồi. Mạnh dạn lên bác.
          Gã làm ra vẻ đắn đo.
               - Vấn đề là làm sao có thể thuyết phục được người ta góp vốn.
          Con bé hăng hái.
               - Trước tiên bác phải viết một bản giải trình giới thiệu về ý tưởng của mình, giới thiệu về khách hàng tiềm năng, sản lượng tiêu thụ dự kiến một năm, phân tích về tài chính. Và cuối cùng là hướng phát triển của doanh nghiệp.
               - Thế thì bác chịu! – Gã kêu lên. – Làm sao bác có thể viết nổi một bản tường trình như thế?
               - Bác đừng lo, việc này cháu sẽ giúp bác. Cháu mà vẽ thì lũ chúng nó sẽ phải tin sái cổ.
               - Không ! Không! – Gã vội vàng xua tay. – Bác muốn một bản tường trình thật và chi tiết chứ không phải một bản để lừa đảo người ta. Vì đây là làm ăn thật cháu ạ.
               - Bác yên tâm đi. Đây là một bản rất thật. Nhưng muốn người ta bỏ tiền thì mình phải lờ những khó khăn trước mắt đi chứ bác. – Con bé cười – Bác đúng là một ông nhà văn. “Sợ mất mặt hơn mất tiền”. Bọn quan chức có tiền bây giờ cũng quái thai lắm đấy bác. Chúng nó có thể không cần lãi nhiều nhưng phải thật chắc chắn. Không để bị lỗ. Toàn thịt nạc mà chúng nó có khi chẳng dám gắp, bác định bày mấy cục xương cho chúng nó gặm chắc?
          Câu nói của con bé làm cho gã lo lắng.
               - Tức là có khó khăn hả cháu?
               - Rất nhiều bác ạ. Trong quá trình công ty vận hành sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề. Nhưng không sao đâu bác. Bác cứ liều đi!  Có gì khó khăn bác cứ hỏi cháu, cháu sẽ bày vẽ cho bác.
          Gã cười nói đùa.
               - Ừ! Tôn một tiến sĩ lấy bằng ở Harvard làm thầy chắc cũng không xấu mặt nhỉ? Lần đầu tiên bác thấy nhà văn có một chút giá trị đấy.
          Con bé gật đầu công nhận.
               - Lưu manh , lừa đảo, chụp giật bây giờ đầy đường. Chỉ chơi với mấy ông nhà văn là có thể còn tin tưởng được ít niều.
           
                                                                         *
                                                                    *       *
               - Chuyện tình cảm của em với ông ta phát triển đến đâu rồi?
          Cô gái bỗng thấy chạnh lòng khi đọc đến hai từ “ Tình cảm” .
               - Sao anh có thể dửng dưng thế khi hỏi em câu này? Anh có biết rằng biết bao đêm em mất ngủ vì câu hỏi đó không anh?
          Gã cảm thấy lúng túng. Gã có dửng dưng không? Có! Mà cũng hình như không! Cái nghia vụ người anh và người tình không biết từ lúc nào đã trộn lẫn vào nhau mà không làm sao gã có thể tách ra được. Lúc này đây gã là ai? Người anh hay người tình? Và gã phải trả lời câu hỏi này của cô như thế nào đây?
               - Em giận anh đấy à? Anh xin lỗi – gã khẽ thở dài và cố gắng tìm cách kéo tình cảm của cô gái sang một hướng khác. Đừng làm cô ta khổ thêm nữa. Gã tự nhủ. – Anh không muốn chỉ là người tình ảo của em. Em còn nhớ đến giấc mơ của em chứ? Anh muốn là con dao găm “Tình yêu” trong tay em.
          Người cô gái rung lên, Anh ơi!  Cô gái bỗng thốt lên một tiếng gọi khe khẽ trong đêm. Tiếng gọi khẽ lắm thì thầm thì giữa làn môi mím chặt nhưng nó cũng đủ làm nước mắt cô gái trào ra. Anh khổ quá. Em yêu anh.
          Ở đầu kia đất nước, đột nhiên một cơn gió lạnh nổi lên cuốn vào căn phòng kiến cho gã rùng mình. Gã như thoảng nghe thấy một tiếng gọi mang theo một nỗi đau tận cùng.
               - Anh chấp nhận em sao?
          Tay cô gái run run khi đánh hàng chữ đó. Gã cắn môi.
               - Không! Anh không chấp nhận. Chừng nào mà em vẫn còn nằm trong cái lâu đài bị quỷ ám đó thì anh vẫn chỉ là một lưỡi dao găm.
          Mắt cô gái đóng đinh vào câu trả lời. Anh đã lôi cô gái quay về với thực tại của mình và cô hiểu: Cô! Chính cô chứ không thể là ai khác phải phá tan cái lâu đài bị quỷ ám này để chạm tay vào cái hạnh phúc đích thực
               - Em hiểu rồi, vậy kế hoạch của anh như thế nào?
          Gã biết, cô đã bình tĩnh trở lại.
               - Em ạ! Anh và em luôn luôn phải đối mặt với thực tế mà đừng nên đánh lừa chính mình. Anh biết, em không hề dễ dàng gì khi đọc những điều anh muốn biết. Nhưng em cũng nên hiểu rằng anh cũng như em, không hề dễ dàng gì khi đặt ra những câu hỏi ấy cho em.
               - Vâng! Vậy anh hỏi đi.
               - Anh muốn biết tình hình của em với ông ta phát triển đến đâu rồi?
               - Thì vẫn vậy anh ạ. Thỉnh thoảng ông ta mời em đi cà phê.
           
               - Chưa – Gã dừng lại thoáng một chút ngần ngừ. – Lên giường với nhau ư?
          Trong đêm, cô gái cảm thấy mặt mình nong nóng, rồi một ý nghĩ chợt hiện ra trong đầu, cô hơi mỉm cười gõ nhanh trên bàn phím.
               - Nếu em nói là “Rồi” thì anh thấy sao?
          Gã im lặng không thể trả lời câu hỏi ấy. Cô gái ngồi chờ, ngọn đèn xanh trên nhà gã dọi một ánh sáng bình yên vào trong lòng cô gái.
               - Em đùa đấy. Chưa anh ạ.
          Đọc câu trả lời của cô gái tự nhiên trong lòng gã cảm thấy nhẹ nhõm. Gã biết gã đang tự mâu thuẫn với chính mình. Kế hoạch của gã là phải nhanh chóng đưa được lão lên giường. Nhưng trong lòng gã thì lại như có một cái gì đó vương vướng.
               - Sao vậy? Có trở ngại gì à?
          Cô gái cắn môi. Anh ơi! Thế còn anh?
               - Có một trở ngại mà không hiểu em có nên nói với anh không?
               - Em nói đi!
          Cô gái trầm tư. Có nên nói ra điều này không nhỉ? Không! Mình phải nói. Cô gái quyết định.
               - Ông ta cũng có lần đề cập đến điều này nhưng em đã từ chối vì em muốn lên giường với anh trước khi lên giường với ông ta.
          Điều cô nói là một sự thật. Đấy là lần ông ta rủ cô đi chơi Vũng Tàu, khi vào khách sạn thuê phòng, ông ta đã hỏi cô
               - Ta thuê một phòng thôi em nhé?
          Ông ta hỏi và chăm chú nhìn cô. Cô có cảm giác như người ông ta đang căng ra chờ đợi.
               - Thuê hai phòng cạnh nhau đi anh.
          Cô thấy mắt ông ta thẫm lại. Sau khi nhận phòng xong, cô sang phòng ông, không gõ cửa mà chủ động mở cửa bước vào. Ông ta đang ngồi trên giường, chiếc va Ii du lịch vẫn còn vất ngay dưới đất. Cô đi đến nhặt chiếc va li lên cất vào trong tủ quần áo rồi ngồi xuống khẽ nắm lấy bàn tay ông.
               - Anh giận em đấy à?
               - Không! Anh không giận nhưng anh buồn.
          Ông nói khẽ. Nghe cái giọng buồn buồn đàn ông ấy, con tim cô như muốn tan chảy. Cô biết, ông ta yêu mình thật lòng. Bây giờ đây, trong cô, ông ta không phải là một con mồi mà cô đang săn đuổi. Cái vẻ mặt buồn buồn phút chốc đã gột sạch trong cô một quá khứ đen đúa của mình và biến cô thành một cô gái trong trắng đang run lên đón nhận một tình yêu. Cô bỗng khao khát muốn ông trở thành một con mãnh thú chồm lên cô để cưỡng đoạt cơ thể mình, nhưng ông ta đã không làm điều đó. Cô biết, nếu cô ôm lấy ông ta và ngã xuống giường thì… Nhưng cô cũng không làm được. “Vậy thì em hãy yêu ông ta thật lòng đi” Lời anh nói bỗng vang bên tai cô. Anh! Chính anh là cái trở ngại cuối cùng làm cho cô không thể chủ động dẫn dắt ông ta đến cái giường. Em biết, việc này trước sau gì cũng đến nhưng em muốn lên giường với anh, người yêu đầu tiên của cuộc đời em rồi sau mới đến ông ta.
          Gã thấy xúc động trước lời bộc bạch của cô gái và gã cảm thấy hạnh phúc khi mình được một cô gái trẻ, xinh đẹp yêu và đặt trọn niềm tin. Đây là ảo ư? Không! Nó rất thật trong gã. Gã biết, cô gái đang bắt đầu có một tình cảm thật sự với ông ta. Gã không ghen nhưng gã sợ! Gã sợ người bị bỏ bùa mê thuốc lú không phải là ông ta mà chính là cô gái của gã.
          - Anh rất xúc động khi em nói điều đó. Cám ơn em. Và anh cũng phải nói với em rằng  ANH YÊU EM! – Gã đánh ba từ “ Anh yêu em” Bằng chữ in  để nhấn mạnh với cô gái. –  Nhưng trước tiên anh phải đưa em thoát ra khỏi cái lâu đài quỷ ám đó . Anh có một kế hoạch, nhưng kế hoạch này lại đòi hỏi em phải lấy được trọn vẹn tình yêu của ông ta, một tình yêu thực sự chứ không phải là một cuộc tình đổi chác. Em đừng nghĩ đến anh. Hãy lên giường với ông ta khi có thể.
          Em đừng nghĩ đến anh! Cô gái đăm đăm nhìn vào hàng chữ. Liệu có được không anh?
           
          #10
           nguyễn thế duyên 28.11.2020 21:30:20 (permalink)
                                                           CHƯƠNG MƯỜI .
            
           Đêm! Biển lặng. Cô bỏ dép, ngồi xuống, tựa lưng vào tảng đá duỗi thẳng chân ra mép nước, ngước mắt lên nhìn bầu trời. Trời cao thẳm, vầng trăng lưỡi liềm như một con thuyền nhỏ bồng bềnh trôi giữa những đụn mây trắng muốt. Biển dịu dàng xô những con sóng nhỏ nhẹ liếm bàn chân cô gái. Nước biển lành lạnh, gió biển lồng lộng khiến cho cô gái bỗng rùng mình.
                - Em lạnh à?
           Người đàn ông hỏi với một giọng quan tâm. Ông ta ngồi xuống, cởi chiếc áo khoác ngoài nhẹ choàng lên vai cô gái. Cái hành động dịu dàng đó khiến cho cô gái sao xuyến, cô ngả người nép chặt vào người đàn ông thầm thì.
                - Ôm em đi anh!
           Người đàn ông khe khẽ choàng ôm lấy vai cô. Cô gái bỗng rùng mình. Cô biết: Mình đang yêu. Cái cảm giác ấy khiến cho cô cảm thấy bối rối và xúc động. Cứ tưởng rằng tình yêu là cái điều quá xa xỉ với mình. Cô đã phải nhờ đến một tình yêu ảo để nâng đỡ mình, cho mình một lí do để sống. Mối tình ảo đó đã cho cô rất nhiều nhưng không thể cho cô cái hơi ấm như đêm nay. “Em phải lấy được trọn vẹn tình yêu của ông ta , một tình yêu thực sự chứ không phải là một cuộc tình đổi chác” . Một câu nói theo gió thoảng đến bên tai đã kéo cô về với thực tại và nó khiến cô đau. Trong một thoáng thôi quên đi quá khứ, cô đã bay lên với tình yêu.của mình
           “Ngày xưa biển không có cát như bây giờ, ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ”
           Phía xa xa, một đám trai gái đang ngồi hò hát vui vẻ, tiếng hát của họ vọng đến chỗ hai người. Hôm nay cô đang ngồi trên bờ cát và biển đang cuộn sóng dưới chân cô.
            “Biển ngây thơ và biển chưa yêu bao giờ”
            Tiếng hát lắng xuống như thì thầm. Cô có ngây thơ không? Không! Cô không còn cái ngây thơ thánh thiện nữa, nhưng sao biển vẫn cứ cuộn sóng trong lòng?
           Người đàn ông tì cằm lên vai cô gái, quay đầu lại nhìn sang đám thanh niên đang vui vẻ và chăm chú lắng nghe. Hình như bài hát đã gợi trong ông ta một điều gì đó.
            “ Rồi một ngày em đến, biển hát cho em nghe bài hát có những câu chuyện buồn’’
            Tiếng hát vút lên kéo theo nỗi buồn của chính người nghe. Ông cảm thấy có lỗi với cô gái của mình. Ông yêu! Một tình yêu thức dậy trong ông sau khi nó chết từ rất lâu rồi. Nhưng ông chỉ có thể mang đến cho cô gái của mình một tình yêu buồn. Là một người tốt, ông tự biết đó là một điều sai trái. Nhưng biết làm sao được! Cái mầm tình yêu rất mảnh trong ông cứ lớn lên giữa cái ngã ba sai đúng của con người. Và có lẽ vì vậy mà dù đã hết sức cố gắng ông vẫn không thể mang cho cô gái mình yêu một tình yêu như trong bài hát này. Ông khẽ thở dài.
                - Sao anh lại thở dài vậy?
           Cô quay sang ông hỏi.
                - Vì anh không thể mang cho em “Những bài hát có những niềm vui thật vui”. – Ngừng lại một thoáng rồi ông nói tiếp. – Anh xin lỗi.
           Lời xin lỗi  ấy khiến cho cô gái muốn khóc. Cô muốn quỳ sụp xuống, ôm chặt lấy ông và thú nhận với ông tất cả. Cô cắn chặt môi. “ Anh ơi! Nếu anh biết rằng em đang lừa dối anh…” .
                -“ Đừng em! – Gió thoảng đến một lời nhắc nhở. – sau này em thú nhận vẫn không muộn”
           “Ôi ! Tình yêu! Tình yêu! Lỗi tại tình yêu”
            Tiếng hát lắng xuống, tiếng ghi ta đứt đoạn như một sự day dứt. Sao tình yêu lại nảy mầm trong cô? Giá như không có tình yêu này thì đêm nay sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu. Cô sẽ vui vẻ đón nhận sự chăm sóc của một người đàn ông, có thể cảm nhận được cái đẹp của biển và cái bao la của trời đất. Nhưng!...Một tiếng “Nhưng” Chợt vang lên trong cô nhọn và sắc. Nó xuyên qua lời bài hát đâm thẳng vào con tim đang run rảy vì yêu. Cái hơi ấm đàn ông đầy ma lực này liệu cô có thể nhận được không?  Sao đêm nay cô lại nghe được bài hát “Chuyện tình của biển” để thức dậy trong cô cái thiện lương của con người?
           Phía xa, một người đứng lên, vươn đôi bàn tay ra phía biển khơi và cất lên một giọng hát cao vút át đi cả tiếng sóng.
            “Nếu em không biết gì, tôi sẽ kể em nghe”
            Không! Em đã biết tất cả nhưng em vẫn muốn nghe lời anh kể. Được không anh?
           Tự nhiên một cảm giác nặng nề xâm chiếm lấy cô. Một đám mây đen đột nhiên bay ngang qua che khuất vầng trăng, biển bỗng trở nên đen kịt. Trong cái mầu đen thăm thẳm, tiếng sóng bỗng lắng xuống như một tiếng nức nở. Nước mắt cô gái bỗng ứa ra.
                - Sao bỗng nhiên em lại khóc?
           Người đàn ông cuống quýt hỏi khi nhận ra dòng nước mắt lăn dài trên má cô gái. Cô ôm chặt ấy ông.
                - Có tội lỗi không anh?
           Cô thì thầm hỏi. Cô hỏi chính cô, nhưng người đàn ông lại nghĩ cô hỏi mình. Ông im lặng. Ông biết trả lời cô gái của mình thế nào đây? Tội lỗi! Ông luôn luôn cảm nhận được điều đó mỗi khi về nhà đối diện với vợ mình, một người vợ đang trong cơn bạo bệnh. Dù đã cố gắng tự bào chữa và lừa dối chính mình nhưng trong ông vẫn không bao giờ có thể xóa đi một sự thật là: Tình yêu với vợ đã chết rồi. Bây giờ với vợ, trong ông chỉ còn là trách nhiệm. Ông chỉ có thể chăm sóc bà nhiều hơn để xóa đi cái mặc cảm tội lỗi trong mình. Nhưng ông là một con người bằng xương bằng thịt nên dù đã cố gắng đè nén cái cảm xúc của mình thì ông cũng không thể chiến thắng được cái bản năng đàn ông.
            Ông đã từng nhiều lần đi giải phóng cái bản năng ấy. Sau những lần đi giải phóng bản năng của mình , ông mới hiểu ra rằng: Không phải! Cái bản năng đàn ông không chỉ là những tiếng thở dốc mà nó cần nhiều hơn thế. Nó cần một phút nín thở, nó cần một chút ngại ngần trước khi nó bùng nổ để mà cuồng loạn.
                - Anh không biết! – Ông thốt ra một lời thú nhận. – Đừng nghĩ về điều đó nữa em.
           Ông nhẹ nâng mặt cô gái lên, dưới ánh trăng, vệt nước mắt trên má cô gái như được dát bạc. Ông khe khẽ đặt một nụ hôn lên mắt cô gái và cảm nhận cái vị mặn của nước mắt đàn bà.
           Cô nặng nề đứng dậy.
                - Ta về khách sạn thôi anh! Muộn rồi.
           Họ im lặng đi bên nhau. Cái ý nghĩ tội lỗi cứ đeo đuổi trong trong suốt quãng đường khiến cho họ , không một ai có thể cất lời.
                                                                             *
                                                                         *       *
                - Anh ạ! Đêm hôm qua em đã lên giường với ông ta. Anh có buồn không anh?
           Gã không thể rời mắt ra khỏi dòng chữ. Mình có buồn không? Gã tự hỏi và rồi gã chợt nhận ra rằng: Mình có buồn. Cái vai trò người anh trong gã hình như càng lúc càng bị lung lay bởi một cái gì đó mà chính gã cũng không rõ.
                - Có! Anh có buồn! Một chút!
           “Chỉ một chút thôi ư anh?” Cô thấy buồn trước câu trả lời đó. Đàn bà lạ thế, dù biết chắc rằng đó là điều không thể nhưng sao lòng vẫn cứ mong muốn nó sẽ xảy ra.
                - Tiếp theo phải làm gì hả anh?
                - Trước mắt hãy yêu ông ta thật lòng đi em ạ.
           “Anh!” cô kêu lên một tiếng khe khẽ. Trong lòng bỗng dấy lên một cảm giác chua sót. Anh không yêu mình! Cái ý nghĩ ấy đã lôi cô về với thực tại “Mình là ai”
                - Liệu có kết quả không anh?
                - Anh nghĩ rằng sẽ không có kết quả đâu vì…. – gã dừng lại một chút phân vân. Liệu mình có nên nói điều này với cô ta? Gã tự hỏi. Gã biết cô gái đang yêu, một tình yêu đầu đời đầy đau đớn và vật vã. Mình có nên dội một chậu nước đá vào cái mầm tình yêu đang mong manh trỗi dậy ấy? Nói thì cô ta sẽ đau lòng nhưng không nói để cô ta ảo tưởng rằng mình sẽ có được một tình yêu, có được một kết quả tốt đẹp thì cái hậu quả để lại khi cái ảo tưởng ấy đổ vỡ sẽ vô cùng tàn khốc. Cái ý chí muốn thoát ra khỏi vũng bùn sẽ tiêu tan và vĩnh viễn, cô gái ấy không bao giờ thoát ra khỏi cái kiếp gái bán hoa. Tốt nhất là hãy nói thật để cô ta chuẩn bị tinh thần cho mình – vì khi ông ta biết sự thật về em thì ông ta sẽ bỏ chạy. Nhưng kế hoạch của anh chỉ có thể thực hiện thành công khi nào ông ta có thể sẵn sàng hi sinh vì em. Mà điều đó chỉ có thể xảy ra trong một tình yêu đích thực chứ không phải là một tình yêu đổi chác.
           Cô gái ngồi lặng trước màn hình. Bất giác, những hình ảnh của buổi tối hôm quay lại…..
           Ông mở cửa phòng mình rồi quay sang nhìn cô
           Cô mở cửa phòng mình rồi quay sang nhìn ông.
           Mắt họ đọng trong nhau. Một cơn gió thổi dọc hành lang đẩy vào lưng cô gái xô cô lao về phía ông. Họ ôm chầm lấy nhau. Cô nhắm mắt lại và cảm thấy thân thể mình được nhấc bổng lên khỏi mặt đất bồng bềnh trôi trong một làn mây bạc. Một hơi thở dồn dập nóng dãy phả vào mặt cô nhưng có một cái gì đó ngược lại, nhẹ lắm,  ngần ngại và lúng túng khe khẽ động trên cúc áo. Cô nhắm chặt mắt, hơi thở cũng trở nên dồn dập. Chiếc cúc thứ hai khẽ động, rồi chiếc cúc thứ ba. Không biết thời gian đột nhiên trôi chậm lại hay là cái bàn tay ấy đang trân trọng từng cái cúc áo? Và rồi cô cũng không thể nhớ nổi : Cái áo ngực bằng cách nào lại rời khỏi cơ thể cô để cho một làn môi mềm và ấm mơn nhẹ lên bầu vú căng tròn.
           Tự nhiên nước mắt cô ứa ra. Những bàn tay cuồng loạn, những cái mồm hấp tấp, vội vã, ngấu nghiến như muốn cắt đứt núm vú đột ngột hiện về. Quá khứ không bao giờ chết. Nó dai dẳng bám theo cô như một bóng ma.
                - Anh xin lỗi!
           Ông ta đã lặng người đi ân hận khi nhìn thấy dòng nước mắt cô gái. Cô đã ghì riết lấy ông, vùi mặt mình vào ngực ông thầm thì.
                - Anh không phải xin lỗi. Em tự nguyện mà!
                - Vậy sao em khóc?
           Ông gặng hỏi. Cô lúng túng. “ Em biết nói thế nào với anh đây? Em xin lỗi nhưng em không thể phá hỏng đi cái cảm giác tuyệt vời trong anh đêm nay”
                - Tại em hạnh phúc quá.
           Ông đã thở phào nhẹ nhõm khi nghe cô nói vậy. Khe khẽ đặt một nụ hôn lên đôi mắt cô, khẽ liếm dòng nước mắt trên đôi mắt ấy để cảm nhận vị mặn của nước mắt đàn bà. Ông nói, cũng gần như thì thầm.
                - Cám ơn em đã cho anh những giây phút thần tiên này.
           Nghe ông nói mà cô lại muốn khóc.
                                                                            *
                                                                       *       *
                - Này em! Từ nay em thanh toán phí dịch vụ qua tài khoản nhé. Đây là số tài khoản của anh.
           Người bác sĩ phụ trách phòng lọc máu đã bảo cô như vậy khi cô đến đón má. Cô ngạc nhiên.
                - Sao vậy hả anh. Em không có tài khoản. Mọi khi em vẫn thanh toán bằng tiền mặt mà.
                - Anh không biết. Sếp ra lệnh thế.
           Thế là chiều hôm ấy cô phải đi ra ngân hàng lập tài khoản cho mình. Hai hôm, sau khi cô chuyển khoản thanh toán viện phí, có người chuyển vào tài khoản của cô mười triệu. Không cần đọc cô cũng biết đó là ông. Cô vui lắm. Không phải vui vì tiền mà là niềm vui của một cô gái được yêu và đang yêu. Cái cảm giác mình được một người đàn ông chăm sóc thật là kì lạ, Nó khiến cho người cô lâng lâng như muốn bay lên. Tối hôm ấy cô vội vàng khoe với anh.
                - Anh ạ, ông ta vừa gửi vào tài khoản cho em mười triệu.
           Gã nhíu lông mày, có một cái gì đó cồm cộm trong lòng gã. Lời thằng bạn lại vang lên bên tai: “Mày có cạnh tranh nổi với tay viện trưởng đó không? Lão hơn mày đủ mọi mặt.” Mình ghen rồi! Mặt gã bỗng nóng bừng bởi cảm giác xấu hổ. Gã hình dung ra khuôn mặt vui sướng của cô gái khi ngồi đếm một tập tiền. Mười triệu! Một số tiền không nhỏ với một cô gái có hoàn cảnh như cô. Cái ý nghĩ ấy làm cuộn lên một nỗi bất an trong gã. Nó bóp chết cái cồm cộm trong lòng. Nếu cô ta tham tiền thì mọi việc sẽ hỏng bét.
                - Em nên trả lại ông ta số tiền ấy.
                - Sao vậy? – Cô đã ngạc nhiên hỏi lại. –Em không nên nhận số tiền đó ư?
                - Không nên! Nhất là vào lúc này, khi mà em vừa mới lên giường cùng với ông ta.
           Cô gái cắn chặt môi bật khóc. Một nỗi đau dâng lên bóp nghẹt con tím cô. Trời ơi! Cô không có cả cái quyền được nhận sự chăm sóc của đàn ông.
                - Vâng! Để mai em sẽ chuyển khoản gửi trả lại cho ông ta.
                - Không được! – Gã vội vàng bảo. – Em hãy rút tiền ra và cầm tiền đó đưa trả tận tay cho ông ta. Nói với ông ta thế nào thì tự em biết rồi. Nhưng em hãy tỏ ra giận dữ vì cảm thấy mình bị xúc phạm. Em hiểu ý anh rồi chứ?
           Cái chậu nước đá lạnh âm bốn mươi độ của anh dội vào cái cảm giấc lâng lâng bay bổng của cô khiến cho cô tê tái.
                - Nhưng anh ơi! Em yêu và muốn được yêu. – Cô kêu lên khe khẽ, bàn tay lướt nhanh trên bàn phím. – Em muốn được nhận sự chăm sóc của một người đàn ông.
           Ở phía đầu kia đất nước , gã cắn chặt môi khi dòng chữ hiện lên trên màn hình. Anh thương em quá. Nhưng anh phải nhẫn tâm bóp chết cái tình yêu đang đơm hoa kết trái trong em không phải vì anh mà là vì em. Đừng trách anh.
                - Anh không ngăn cản em yêu! Em hãy yêu ông ta thật lòng và phải làm ông ta hiểu rằng em yêu ông ta không phải vì tiền thì khi đó kế hoạch của anh mới thành công được.
                - Anh chẳng bảo khi nào em lên được giường với ông ta thì anh sẽ cho em biết kế hoạch của anh là gì. Vậy bây giờ anh có thể cho em biết kế hoạch ấy được không?
                - Kế hoạch của anh là: Em sẽ thành lập một công ty về vật tư kĩ thuật cho việc chạy thận và ông ta sẽ là khách hàng đầu tiên của em.
           Lập một công ty! Cô thấy choáng. Nó to lớn quá, chưa bao giờ cô dám nghĩ đến điều đó. Chỉ cần có một cửa hàng con con để buôn bán loanh quanh cô đã thấy đó là một ước mơ xa vời.
                - Anh đang đùa em đúng không?
                - Không ! Anh đang rất nghiêm túc.
                - Tiền đâu để mà lập công ty?
                - (Cười) Thế em tưởng anh nghèo à? Anh có đủ tiền cho em để thành lập công ty.
                - Xạo! Tiền in sách còn chẳng có lại đòi có tiền thành lập công ty.
                - (Lại cười) Tiền in sách thì anh không có nhưng tiền cho người anh yêu lập công ty để thoát khỏi vũng bùn thì anh lại thừa.
           Ba từ “Thoát khỏi vũng bùn” của anh khiến cho cô tin: Anh đang nói chuyện một cách nghiêm túc. Hình như anh muốn nhắc nhở cô nhớ đến cái thực tại của mình. Nó khiến cho cô đau nhưng nó lại làm cho cô xúc động. “ Anh luôn nghĩ cho mình”.
                - Em cám ơn anh! Anh hãy nói cho em toàn bộ kế hoạch của anh đi.
                - Không được! Em đừng giận, kế hoạch này cần phải được hình thành một cách rất tự nhiên. Nếu để cho ông ta nghi ngờ đây là một sự sắp đặt thì kế hoạch sẽ hỏng ngay. Em chỉ nên biết đến thế thôi. Khi nào đến bước tiếp theo anh sẽ chỉ dẫn.          
                - Vậy bây giờ em phải làm gì?
                - Em hãy mang tiền trả cho ông ta và làm cho ông ta thấy em cảm thấy bi  xúc phạm. Trong vòng hai ba tháng tới em phải làm cho ông ta có thể hi sinh vì em.
                - Anh ơi! Thế thì khổ thân ông ta và cũng khổ thân em quá. Ông ta yêu em thật lòng mà.
           Gã nhìn dòng chữ và tự nhiên gã cảm thấy người rã rời. “ Và em cũng yêu ông ta thật lòng đúng không?” Câu hỏi ấy bật ra trong đầu gã. Bây giờ là lúc gã phải lấy dòng máu trong con tim gã để tôi chính mình, lưỡi dao găm “Tình yêu”
                                                                  *
                                                             *        *
            
           Cô mở ví xách cầm hai tập tiền để lên bàn và đẩy về phía ông. Cô định làm theo  lời anh dặn “Tỏ ra giận dữ vì bị xúc phạm” nhưng cô không làm nổi. Cô không phải là một diễn viên chuyên nghiệp. Hình như trước ông, cô cảm thấy mình bé nhỏ. Cô chỉ có thể nhìn ông bằng cặp mắt buồn buồn và nói với cái giọng gần như là van vỉ.
                - Anh đừng làm thế. Em yêu anh mà!
           Nói rồi, tự nhiên nước mắt cô ứa ra lăn dài trên má. Không phải là cô đóng kịch. Cô đau thật sự. Cô yêu! Và cô muốn được nhận sự chăm sóc của một người đàn ông. Người đàn ông ấy đây! Đang ngồi trước mặt cô. Cô muốn dựa toàn thân mình vào vai ông để nhận được sự che chở nhưng cô lại phải đóng kịch. Nỗi đau không nhói buốt nhưng quặn thắt.
           Nhìn dòng nước mắt chảy dài trên má cô gái, người đàn ông hoảng hốt. Ông ta khẽ ôm lấy cô, cái ôm nhẹ lắm như một sự thành kính nâng niu chứ không phải cái ôm mang sắc màu nhục dục mà cuộc đời cô đã từng nếm trải. Cô cảm nhận được điều đó và nỗi đau trong cô lại nâng lên thêm một bậc. Cô gục vào vai ông bật khóc thành tiếng.
                - Anh xin lỗi! Nhưng anh chẳng có cách nào khác. Anh không dám trao tiền tận tay cho em mà. Chẳng lẽ em không hiểu điều đó nghĩa là gì đối với em sao?
           Lời của ông khiến cho cô chợt hiểu. Hóa ra ông ta còn không dám hỏi cả số tài khoản của mình mà phải thông quay người bác sĩ phụ trách phòng. Sự trân trọng của ông khiến cho cô càng khóc to hơn.
                - Em hiểu nhưng….
           Tiếng nức nở đã chặn mất đoạn cuối của câu nói nhưng ông hiểu cô gái của mình định nói gì, ông vội vàng khóa câu nói ấy lại bằng một nụ hôn. Không! Không thể để cho cái câu nói kinh khủng ấy thoát ra khỏi cặp môi đẫm nước mắt kia.
                - Đừng nghĩ oan cho anh. Anh yêu em.
           Vị nước mắt đàn bà mằn mặn thấm vào môi ông nó lập tức lan vào tim và khiến con tim ông tan chảy. Ông cảm thấy số phận mình thật là may mắn. Ở đoạn cuối cuộc đời, ông được một cô gái trẻ, đẹp , yêu với một tình yêu vừa chân thành vừa tha thiết. Ở cuối cuộc đời ông biết được tình yêu qua nước mắt đàn bà.
            Bao nhiêu người đàn bà ông đã từng chung chạ và ông nhận được bao nhiêu tiếng cười của thần ái tình nhưng bây giờ ông mới biết : Nụ cười của đàn bà có thể mua được bằng tiền. Nhưng tiền lại làm cho nước mắt tình yêu tuôn chảy.
            
            
            
           #11
            nguyễn thế duyên 02.12.2020 09:09:01 (permalink)
                                                     CHƯƠNG MƯỜI MỘT
             
            Những người già luôn sống bằng kí ức. Cái ngày xưa xa xôi tưởng đã nằm im dưới lớp tro thời gian đã nguội lạnh nhưng thỉnh thoảng nó lại cựa mình sống lại trong bà. Như hôm nay chẳng hạn, trời mưa khiến cho bà nhớ cái đêm mưa tầm tã ấy.
            Bà trở dạ đúng vào một đêm mưa bão. Một cơn gió giật đã lột phăng đi cái mái nhà lợp bằng giấy dầu vốn đã ọp ẹp của bà đúng vào lúc cửa mình của bà đã mở hết cỡ và đầu đứa bé đã bắt đầu thò ra. Người lái xe và ba người khác vội vàng đứng dưới mưa căng một tấm bạt che hàng che cho bà và cô đỡ. Người bà ướt sũng, bà thấy người mình lạnh dần, cơn đau xé ruột bỗng mất hẳn. Người bà như mất hết khí lực. Bà chợt hiểu: Đã đến lúc mình ra đi. Thả lỏng toàn thân, bà muốn buông xuôi. Cuộc đời này không còn gì để bà luyến tiếc nữa. Đói khổ đến cùng cực, tương lai mờ mịt còn cái gì đây để níu giữ bà ở lại cuộc đời này? Giờ đây, Chết đối với bà là một niềm hạnh phúc. Bà nhắm mắt lại, trên khuôn mặt đẫm nước mưa và nhợt nhạt vì lạnh môi bà bỗng nở một nụ cười.
             Một đám mây trắng từ trên cao từ từ hạ xuống, trên đám mây trắng ấy những thiên thần bé xíu có những đôi cánh trên lưng đang nhảy múa. Bầu trời chan hòa ánh sáng huyền ảo, lung linh. Phía xa xa Đức Mẹ tay bồng một đứa trẻ với vầng hào quang rực rỡ trên đầu hiện ra. Đứa trẻ trên tay Đức Mẹ hình như đang khóc, nó nhoài người vươn tay về phía bà. Đức Mẹ một tay cố giữ lấy đứa bé còn tay kia các ngón tay co lại, ngón tay trỏ chỉ thẳng vào đám mây trắng đang hạ xuống. Từ ngón tay Người , một tia chớp sáng chói phóng ra đánh tan đám mây và những thiên thần. Một tiếng nổ dậy óc và một tiếng gào của chồng bà vọng đến “ Không! Em phải sống”.
            Bà bừng tỉnh. Gom toàn bộ sức lực của mình lại rặn một lần cuối cùng và cơn đau xé ruột lại bừng lên như một lằn chớp đánh thức cái nghĩa vụ làm làm mẹ trong bà.  Hình như có tiếng trẻ khóc vọng đến. Bà thấy mình bay lên và một giọt nước ứa ra từ đôi mắt nhắm nghiền.
                                                                    *
                                                              *          *
            Bà thấy mình trôi trong một đám mù trắng. Mọi thứ nhòe nhoẹt không thể trông rõ hình thù. Có những tiếng rì rầm nhỏ lắm và xen lẫn vào những tiếng rì rầm ấy là những tiếng giòn và khô mà bà không thể phân biệt được đó là tiếng gì. Đột nhiên bà nghe thấy một tiếng khóc của một đứa trẻ mới sinh. Hình như chính tiếng khóc này đã lôi tri giác của bà trở lại.
             
                 - Con tôi!Con tôi!
            Bà nhỏm người dậy, tay quờ quạng với vẻ mặt thất thần
                 - Mô phật! Con tỉnh lại rồi. – Một tiếng nói trầm ấm, hiền từ vang bên tai bà. – Đặt con bé vào tay mẹ nó! Nhanh lên.
            Một ai đó đặt vào tay bà đứa bé. Nó bỗng nhiên ngừng khóc. Bà ôm chặt lấy con, toàn thân bà bỗng co dúm lại như sợ hãi, như để che chở cho đứa bé. Một bàn tay dịu dàng dàng nhẹ vuốt tóc bà, vuốt dọc xuống hai bả vai.
                 - Đừng sợ! Hai mẹ con an toàn rồi.
            Đến lúc này thì bà tỉnh hẳn, bà nhận ra tiếng tụng kinh rì rầm và tiếng mõ điểm nhịp. Nhìn xuống, bà thấy ngồi dưới đất là một đám đông các bà vãi đang lầm rầm tụng kinh. Bà hiểu nhà chùa đã tổ chức các vãi đến tụng kinh cầu xin đức phật phù hộ cho bà.
                 - Con đang ở đâu?
                 - Con đang trong chùa Linh Ứng.
            Con bé ọ ẹ khóc, nó rúc đầu vào ngực bà tìm ti. Bà ấn đầu vú vào mồm nó. Con bé ôm lấy bầu vú mẹ mút chùn chụt. Một cảm giác nhột nhạt nôn nao dến khó tả từ núm vú lan khắp cơ thể bà. Con! Bà khẽ riết lấy người con bé. Mẹ đã quên đi mất con. Ơn chúa đã giúp mẹ tỉnh ngộ.
                                                                     *
                                                                *        *
            Gần một tháng sau khi sinh, bà Sáu, người ăn hàng ngày trước xách một giỏ quà đến thăm.
                 - Tao phải hỏi thăm mãi mới biết mày đến trú tạm tại đây.
            Bà sáu phân trần với một giọng áy náy. Bà nhìn quanh gian phòng mà nhà chùa cho bà mượn ở tạm rồi thở dài một tiếng hỏi.
                 - Mà nó đâu rồi?
                 - Dạ ảnh ra bắc tuần nay rồi dì.
                 - Thế bây giờ mày tính sao?
            Bà hỏi sau một hồi im lặng.
                 - Sao là sao ạ?
            Thì mày định gá nghĩa với nó hay chỉ vẫn chỉ “Già nhân ngãi, non vợ chồng” như thế này thôi?
            Nghe bà Sáu hỏi, bà chẳng biết trả lời như thế nào. Bà muốn gì ư? Là người đàn bà cái muốn đầu tiên luôn luôn là một mái ấm gia đình nhưng rơi vào hoàn cảnh như bà cái mong muốn cháy bỏng ấy không thể cất thành lời.  Bà đành phải buông xuôi. Mười hai bến nước bà đành phải như một cánh bèo trôi giạt. Cái bến này đây đục hay trong? Bà không biết. Bà đâu có còn trẻ nữa để có thể tự chọn cho mình! Bà cũng thở dài.
                 - Con cũng không biết nữa dì à. Điều ấy đâu có phụ thuộc vào con mà hoàn toàn phụ thuộc vào ảnh. Thôi thì cứ kệ đi. Được đến đâu hay đến đó.
            Bà sáu có ba người con thì cả ba người đều chết khi vượt biên. Có lẽ vì vậy mà giữa họ có một nỗi đồng cảm khá sâu sắc. Trong những ngày ấy, bà và bà sáu cùng đứng ở một phía trong vết nứt ngày một rộng ra giữa lòng dân tộc.
                 - Mà khi đi nó có để lại tiền cho hai mẹ con không?
                 - Có dì ạ.
                 - Thế bao giờ nó vào?
                 - Con cũng không biết. Có lẽ khoảng hai ba tuần gì đó.
            Bà sáu im lặng một hồi lâu. Bà khẽ bế con bé đang ngủ say lên, ngắm nhìn khuôn mặt bụ bẫm xinh xắn của nó rồi đột nhiên quay sang bà hỏi.
                 - Thế nếu nó không vào nữa, hoặc nó vào mà không đến với hai mẹ con nữa thì sao?
            Bà phải trả lời sao đây? Bà biết, lái xe đường dài đi đâu vợ đó mà gái thời buổi quá nghèo đói này có khi chỉ một cây thuốc lá hay một vài mũ cối gạo là có thể lột phăng được cả quần lẫn áo. Một người như bà liệu có thể giữ được chân ảnh? Trong thâm tâm bà, bà cũng biết điều đó, nhưng khi có người đã bật điều đó ra thành lời thì nó làm bà hoang mang đến cực độ.
            Không thấy bà trả lời, bà Sáu chép miệng thở dài. Trên cái đất nước hình mũi tên này nếu nối tất cả những tiếng thở dài của những người đàn bà lại thì liệu có thể quấn được bao nhiêu vòng trái đất?
                 - Thôi! Kệ đi. Nếu nó không quay trở lại thì hai mẹ con về ở với tao.
                 - Con cám ơn dì.
                                                               *
                                                           *       *
            Người lái xe đã quay trở lại. Khi nghe tiếng còi ô tô vang lên bên ngoài sân chùa, bà bỗng cảm thấy nghẹn ngào và rồi không thể kiềm chế nổi cảm xúc, câu đầu tiên bà nói với ảnh là.
                 - Em tưởng anh không quay trở lại.
            Anh nhìn bà một thoáng đầy vẻ ngạc nhiên và rồi như chợt hiểu, anh ta mỉm cười rồi hỏi lại.
                 - Lái xe mà! Đúng không?
            Nói rồi anh đi về phái chiếc giường, bế con bé lên dụi dụi bộ râu lâu ngày không cạo vào cổ con bé nựng
                 - Yêu quá cơ.
            Con bé toét miệng ra cười, dơ cái bàn tay nhỏ xíu của nó nắm lấy tai anh. Cái hình ảnh ấy làm cho bà yên tâm. Trong vô thức, tay bà bỗng chắp lại trước ngực. “Mô Phật”! Tuy là người công giáo nhưng những ngày sống ở chùa được sư cụ và các vãi chăm sóc, niềm tin phật giáo đã len lỏi vào trong bà. Bà mở tủ lấy bộ quần áo sạch đưa cho anh.
                 - Anh đi tắm rửa đi đã cho đỡ nóng. Đưa con bé đây em bế cho.
            Bà nói với anh với một giọng âu yếm. Anh trao đứa bé lại cho bà, cầm lấy bộ quần áo rồi đi ra giếng tắm. Đợi anh tắm xong quay vào bà vớ lấy cái rổ bảo.
                 - Anh trông nó giúp em, em chạy ra chợ một lát.
                 - Ừ! Để nó đấy anh. Em đi đi. À mà em có tiền đấy chưa?
            Vừa nói, anh ta vừa móc túi lấy tiền.
                 - Tiền anh đưa vẫn còn mà.
            Bà đi rồi, người lái xe ngồi xuống bên giường ngắm nhìn đứa bé trong lòng có một cảm giác rất kì lạ mà chưa bao giờ anh bắt gặp với những cô gái anh vẫn thường qua đêm. “Tiền anh đưa vẫn còn mà” anh chưa bao giờ được nghe câu nói đó trên miệng những cô gái. Là lái xe đường dài, cái nghề mà “ Ra đường không dám đánh trẻ con sợ đánh nhầm phải con mình” anh cũng không thể tránh khỏi cái “ Nghiệp” của “Nghề”. Anh đã qua đêm với bao nhiêu cô gái? Không nhớ nổi nữa nhưng hình như chỉ có một cô gái khi gặp không nhảy bổ lại ôm chầm lấy anh, ghì riết lấy anh và kích thích cho những khoái cảm bật lên trong anh để rồi sáng sớm hôm sau, khi lên đường anh lại nghe thấy một câu quen thuộc “Sao lần này ít thế?”
            Vừa ra đến chợ, bà vội chạy ngay đến chỗ bà Sáu.
                 - Dì ơi! Ảnh về rồi!
            Có lẽ bà sáu còn vui mừng hơn cả bà.
                 - Thế thì tốt quá. Ơn trời! Thôi mày đi chợ rồi mau mà về cơm nước cho nó. Nhớ giữ nó cho chắc vào.
            Bà “Dạ” một tiếng rồi quay người định chạy đi thì bà sáu gọi giật lại.
                 - Quay lại tao bảo cái này đã.
            Bà quay lại, đợi cho bà đến sát bên bà sáu mới bảo.
                 - Mày không lại được với bọn gái trẻ bây giờ đâu nên phải nhớ lời các cụ dậy.
            Dù chàng năm thiếp bảy thê.
            Cũng không bỏ được gái sề này đâu.
            Nhớ chưa!
             
            - Con nhớ rồi.
                                                                        *
                                                                  *           *
            Tiếng mỡ reo trên chảo, tiếng lách cách của dao trên thớt gỗ, mùi tỏi phi bốc lên thơm lựng và trên hết là một tấm lưng mảnh đang lúi húi bên chiếc bếp dầu. Tất cả làm người lái xe ngay ngất trong một cảm giác rất lạ. “Cơm đường, cháo chợ, vợ một đêm” cái cảnh ấy diễn ra dài dài đã giết chết những cảm giác ấm cúng của một gia đình trong anh. Hình như mùi thơm không phải bốc lên từ thức ăn mà bốc lên từ bàn tay của một người đàn bà. Chưa bao giờ, dù là những bữa ăn trong những nhà hàng sang trọng anh lại thấy mùi thức ăn thơm đến thế.
                 -Anh đưa con bé cho em ra uống rượu đi cho nóng.
            Bà chìa tay ra đón con bé sau khi rót rượu ra chén rồi ngồi xuống bên cạnh. Anh ngồi xuống, nâng chén rượu tợp một ngụm nhỏ rồi “Khà” lên một tiếng sảng khoái. Bà chuyển con sang bên tay trái rồi cầm đũa gắp một miếng lưỡi lợn đặt vào bát. Anh bỏ đũa xuống, cầm miếng lưỡi lợn bà vừa gắp cho mình chấm chấm vào môi con bé.
                 - Đấm mồm đấm miệng cho mau ăn chóng lớn này.
            Bà nhìn lái xe với con mắt cảm động. Bà dục.
                 - Anh ăn đi cho nó nóng.
            “Anh ăn đi cho nó nóng”. Người lái xe nhận ra sự chân thành từ một câu nói rất giản dị này. Ai cũng nghĩ đàn ông tìm đến đàn bà là vì tình dục. Không sai! Nhưng sau khi cái bản năng đã được thỏa mãn rồi , mà nó được thỏa mãn nhanh lắm thì chỉ có một chữ “Tình” mới có thể đưa thân xác người đàn bà nằm trọn trong trái tim đàn ông. Anh đã qua đêm với bao nhiêu người đàn bà? Nhiều lắm, nhưng có người đàn bà nào đã làm cho anh nhất định phải quay lại lần thứ hai? Chưa! Với anh, một người lái xe đường dài, đàn bà chỉ là một trò giải trí , một cách thư giãn sau một ngày làm việc cực nhọc. Sau khi qua đêm, ngày mai nếu vô tình gặp lại anh cũng không thể biết đấy là cô gái vừa ngủ với mình hôm qua. 
                 - Hình như cái vía của em hợp với anh thì phải. Từ khi gặp em, công việc của anh lúc nào cũng gặp thuận lợi.
            Bà nguýt ông một cái, cười. Cái nguýt sắc như một lưỡi dao cau còn nụ cười thì như một bàn tay vô hình đâm cái “Lưỡi dao cau” ấy xuyên qua lồng ngực để cắm vào con tim đã chai sạn với đàn bà
                 - Hợp đến mức làm cháy nhà em phải không?
            Nhắc đến vụ cháy nhà, người lái xe như sực nhớ ra điều gì, anh ta bỏ bát đũa đứng dậy chạy ra ngoài xe. Một lúc khá lâu sau anh mới trở vào và đưa cho bà một
             
            cái túi. Bà mở ra xem. Tiền!
                 - Sao anh lại đưa cho em?
            Bà hỏi giọng sửng sốt. Người lái xe ngồi xuống, cầm lấy tay bà, nhìn thẳng vào mắt.
                 - Em làm vợ nhỏ của anh nhé!
            Một câu hỏi bộc trực không một chút lãng mạn nhưng làm người bà rung lên trong một cảm giấc ngây ngất lạ kì. Trời ơi! Bà lại được làm vợ! Cái điều bà chưa bao giờ dám nghĩ đến. Bà lại có một bờ vai tin cậy có thể cho mình dựa vào đến suốt cuộc đời.
            Bà! Cũng giống như hàng vạn cô gái miền nam thời bấy giờ, thời của nghèo đói, khốn khổ, bất ổn, không công ăn việc làm, tương lai tối tăm mù mịt, họ chỉ còn cách bám vào một người đàn ông nào đó để sống qua ngày. Họ cũng là gái mại dâm! Trong thâm tâm họ, chính họ cũng xác định như thế. Họ chỉ khác gái mại dâm ở một điểm: Họ bán thân xác họ chỉ cho một người trong một thời gian không xác định. Bà đã chung chạ với người lái xe trong một suy nghĩ như thế. Thế mà bây giờ! Tiếng “Vợ” vang lên từ miệng một người đàn ông đã đánh thức trong bà một tình cảm đã chết tự lâu rồi. Bà không biết nói gì chỉ nhìn người lái xe và im lặng gật đầu.
                                                                 *
                                                           *           *
            Con bé đã ngủ say, bà chuyển con sang bên trái rồi quay người lại ôm lấy chồng. Áp toàn bộ tấm thân mảnh dẻ của mình vào người chồng, úp mặt vào tấm ngực rắn chắc, vững chãi, bà im lặng nhè nhẹ hít một hơi thật sâu để có thể cảm nhận được mùi đàn ông chua chua, nồng nồng. Mùi chồng, từ những phế nang trong buồng phổi ngấm vào trong máu và đưa đi khắp cơ thể.
            Người lái xe quay người lại, nhẹ ôm lấy bà.
                 - Sao tối nay em lạ thế?
                 - Lạ sao?
                 - Em không kích thích anh như mọi khi.
            Bà thấy mặt mình nóng bừng. Ôi! Bà xấu hổ. Cái xấu hổ đầy nữ tính của một người vợ.
                 - Tại vì…Tại vì …. – Bà ấp úng không thể giải thích được. – Tại vì…Từ đêm nay em không còn là gái hư nữa mà là vợ hiền của anh.
            Người lái xe lặng đi khi nghe bà nói câu đó. Đôi vòng tay lực lượng của anh riết chặt lấy bà khiến cho bà cảm thấy lâng lâng
            - Nhưng anh vẫn muốn em làm vợ hư của anh mà.
             
                 - Không! – Bà nói nhỏ gần như thì thầm. – Từ nay anh phải là chồng hư của em cơ.
            Nói rồi bà nhắm mắt lại và cảm nhận những tiếng động rất nhỏ mà tai không thể nghe thấy, truyền từ chiếc cúc áo xuống bầu vú căng tròn. Một bàn tay khe khẽ trượt từ bờ vai vuốt nhẹ, nhẹ lắm như sợ hãi, như ngần ngại nhích từng tí một xuống phía dưới. Bàn tay ấy dừng lại chạm nhẹ vào chỗ nhậy cảm nhất trong cơ thể đàn bà khiến cho người bà bỗng cong lên và một câu hỏi đứt quãng vì nhữ
            ng hơi thở dồn dập, nặng và nóng bỏng.
                 - C…ủ…a  a..n..h ?
            Bà vùi sâu mặt mình vào lồng ngực anh như để cố dấu đi khuôn mặt đang bừng đỏ của mình.
                 - Vâng! Của anh!
             
             
            #12
             nguyễn thế duyên 04.12.2020 21:59:29 (permalink)
                                                 CHƯƠNG MƯỜI HAI.
              
              
             Anh gửi cho cô một bản “Đề cương thành lập công ty cung ứng vật tư cho các trung tâm chạy thận nhân tạo” cùng với một lời dặn: “Em phải đọc thật kĩ và phải thật hiểu từng mục một của bản đề cương. Mỗi tuần em chỉ đọc hiểu một mục thôi. Cứ mỗi tối thứ bảy anh sẽ kiểm tra”
             Nhìn bản đề cương dài dằng dặc mà cô hoa hết cả mặt mũi. Khổ mình rồi! Cô bấm bụng than thở.
                  - Sao phải rắc rối thế hả anh. Em tưởng chỉ đưa cho người ta bản đề cương là được.
             Đọc dòng tin nhắn của cô, gã khẽ lắc đầu. Gã biết, với một cô gái như cô, việc đọc hết được bản đề cương đã là một việc làm phi thường nói gì đến việc hiểu nó một cách cặn kẽ. Ngay chính gã, một người có tư duy logic mạnh mẽ mà cũng phải đánh vật với bản đề cương này suốt hơn một tuần liền, Có nhiều vấn đề gã mù tịt phải điện thoại hỏi lại bạn của con, tác giả của bản đề cương này nghe con bé giải thích đến hàng giờ mới hiểu nổi. Với cô, gã biết là rất khó nhưng không còn con đường nào khác.
                  - Em nên nhớ người đầu tiên em phải thuyết phục được là ông ta. Tuy là giám đốc quyền sinh quyền sát thật nhưng ông ta thà cho em tiền còn hơn đặt cái trung tâm của mình vào tay một kẻ không biết gì đúng không? Anh biết là rất khó. Nhưng em thử nhìn xem: Cái vũng bùn mà em đang chìm ngập trong đó, em đã
             thấy ai thoát ra nổi chưa? Hãy kiên cường lên em. Nếu chỉ mơ ước thôi mà không hành động thì  mơ ước mãi mãi chỉ là mơ ước. Thôi em đọc đi. Đến thứ bảy ta sẽ gặp nhau. BB.
             Đèn bên nhà anh phụt tắt khiến cho cô gái cảm thấy bị hẫng. Cô cắn môi. Anh nhẫn tâm thật. Không một lời âu yếm. Không một lời thăm hỏi. Nỗi ấm ức của một cô gái trẻ đang yêu khiến cho cô không kiềm chế được, cô gửi cho anh một dòng tin nhắn mặc dù biết rằng anh đã thoát ra.
                  - Anh ác lắm!
             Cô mở file anh vừa gửi và bắt đầu cắm cúi đọc. Đọc không vào! Nỗi hờn giận cứ từ từ dâng lên trong cô khiến cho cô cảm thấy bức bối, cô cần một nơi để cho cô  có thể trút vào đấy tất cả nỗi bức bối của mình. Cô đóng máy nhìn đồng hồ. Gần mười giờ. Cầm điện thoại lên, cô bấm máy nhưng không hiểu sao khi ông ta chưa kịp bắt máy thì cô lại vội tắt đi. Chỉ một thoáng sau, máy của cô đổ chuông. Cô biết là ông gọi lại. Cô định không nghe nhưng máy cứ đổ chuông mãi, buộc lòng cô phải cầm lấy máy.
                  - Em đây.
             Giọng ông có vẻ lo lắng.
                  - Có việc gì đấy em? Sao em lại vội tắt máy.
             Nghe cái giọng đầy lo lắng ấy, nỗi bức bối trong cô giảm đi quá nửa. Tình yêu là phải thế chứ! Tự nhiên cô cảm thấy ghét gã. Cô thú nhận
                  - Tối nay có một việc làm em bực mình quá. Ngồi nghĩ vẩn vơ một mình càng bực nên em gọi cho anh.
                  - Vậy thì chúng mình gặp nhau đi. Anh sẽ ngồi im lắng nghe để cho em trút tất cả những bực bội của mình vào đấy.
             Ông đề nghị. Cô ngần ngừ, nhìn lại đồng hồ một lần nữa.
                  - Có tiện không anh? Cũng muộn rồi.
                  - Có gì mà không tiện! Ta gặp nhau ở chỗ cũ nhé.
             Cô đứng dậy thay quần áo rồi phóng xe đi.
                                                                 *
                                                           *           *
             Ông nhẹ vuốt dọc tấm lưng trần của cô lộ ra bên ngoài chiếc chăn bị kéo  hơi trễ xuống. Đèn phòng chính tắt, căn phòng được chiếu sáng bằng một ngọn đèn ngủ mờ mờ. Trong cái ánh sáng mờ ảo đó, tấm lưng trắng, phẳng của cô gái hằn lên như một kiệt tác. Ông cầm lấy mép chăn, từ từ kéo ra. Ông muốn được ngắm toàn bộ thân thể nàng nhưng cô đã giữ chiếc chăn lại.
                  - Đừng anh! Em ngượng!
              
             Cô ngượng thật. Mới có mấy tháng bỏ nghề thế mà cô đã quên bẵng mất “Mình là một con điếm”. Ngày xưa, mà không phải ngày xưa đâu, mới chỉ cách đây mấy tháng thôi cô đã từng chịu cái cảnh một thằng chơi ba thắng đứng nhìn thế mà cô không hề thấy xấu hổ. “Em ngượng”! Trời ơi! Cái xấu hổ đã quay trở lại. Phải chăng tình yêu là loại nước thánh thần kì có thể rửa sạch đi quá khứ? Ông nằn nì.
                  - Cho anh ngắm em một chút đi.
                  - Em không cho đâu!
             Người cô khẽ dẫy lên một cái rồi chui sâu vào tấm chăn mỏng. Cái ngượng ngùng ấy của cô gái khiến cho ông bị bỏ bùa. Đời quan chức của ông đã từng cởi biết bao nhiêu chiếc áo đàn bà. Nhưng chưa bao giờ ông có được cái khao khát được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp thiên thần của tạo hóa mà chỉ có cái ham muốn rừng rực thiêu đốt. Ông chỉ là một kẻ đói khát lâu ngày vồ lấy, ngấu nghiến ăn một món ăn thân xác. Đêm nay, cái ngượng ngùng thiếu nữ khiến cho cái ham muốn giống đực trong ông nằm im để cho cái khát khao trỗi dậy.
             Ông cũng chui đầu vào trong chăn, làn môi lần mò trong bóng đêm để lần tới bầu ngực đã căng cứng. Rất chậm! Rất nhẹ!
                                             Khe khẽ chứ kẻo buồm bay đi mất.
                                             Qua dịu dàng ẩm ướt của làn môi
             Người đàn ông như một con thuyền và nó chỉ có thể ra khơi khi có một cánh buồm. Cánh buồm của ông đây và cánh buồm ấy đang cần một làn gió để nó có thể phồng căng đưa ông đến những bến bờ xa
             Làn môi chạm nhẹ vào núm vú và người ông bỗng nổi gai khi cảm nhận thấy những cái gai của núm vú đang nổi lên cọ khẽ vào môi ông ram ráp.Chao ôi! Bây giờ ông mới hiểu ân ái khác hẳn với làm tình. Ông làm tình đã nhiều nhưng bây giờ ông mới biết trên núm vú đàn bà có những cái gai và nó chỉ nổi lên khi gió tình yêu thổi đến. Cái cảm giác ấy đã khiến cho ông xúc động. Ông ghì riết lấy cô.
                  - Cám ơn em! Đã cho anh được hưởng cái hạnh phúc này
             Ông thì thầm. Lời cám ơn đã làm cho cô gái cũng xúc động. Cái bàn tay nắm chặt lấy cái chăn buông ra, cô gái thả lỏng người. Tuy trong chăn nhưng ông vẫn thấy mắt cô gái từ từ nhắm mắt lại. Ông hiểu: Nàng cho phép.
             Chiếc chăn mỏng được kéo xuống một cách chậm chạp. Đầu tiên là khuông mặt thanh tú với một  đôi mắt nhắm hờ, với làn môi hồng tươi. Ông ghé môi mình vào đấy  và cảm thấy cánh hoa ấy đang run lên sợ hãi và chờ đợi. Môi ông trượt xuống chiếc cổ thanh thanh và đọng lại ở nơi hóp cổ để nghe tiếng một con tim loạn nhịp trong hơi thở bắt đầu dồn dập.
                  - Em đẹp quá!
              
             Ông thầm thì. Tiếng thầm thì ấy hình như cũng bị tan trong hơi thở cũng bắt đầu gấp gáp. Đột nhiên, cô gái vươn tay, tóm chặt lấy tay ông giật mạnh khiến cho cơ thể ông đổ lên trên người cô gái.
                                                                *
                                                           *        *
                  - Anh mệt lắm phải không?
             Cô hỏi khẽ, vừa hỏi, cô vừa dùng đôi bàn tay nhỏ nhắn của mình khẽ gãi dọc theo tấm lưng trần. Ông nhổm người định lăn xuống thì cô đã giữ ông lại.
                  - Anh cứ nằm im cho đỡ mệt đã.
             Một chút ân cần, một chút quan tâm, một chút lo lắng, tất cả trộn lẫn vào trong câu hỏi khiến cho ông ngây ngất.  
                  - Thế bây giờ em có thể kể cho anh nghe cái gì làm cho em bực bội tối nay được chưa?
             Câu hỏi làm cho cô sực nhớ đến bản đề án. Cô không trả lời vào câu hỏi.
                  - Anh này! Nếu như bây giờ em có việc cần nhờ anh thì anh có giúp em không?
             Ông trả lời ngay không cần suy nghĩ.
                  - Bất kể là việc gì.
             Cô định nói, nhưng cái bản năng “Nghề” đang ngủ yên trong cô bỗng nhiên cất tiếng. “Từ từ đã”. Cô quay người lại ôm lấy ông, áp sát toàn bộ tấm thân bỏng giãy của mình vào tấm thân trần, liếm nhẹ lên cái vú đàn ông bé tí. Úp mặt vào ngực người đàn ông để dấu đi một nụ cười khi thấy thằng nhỏ của ông bắt đầu cương dần trở lại, ấm nóng và càng lúc càng áp chặt hơn vào vế đùi non mát lạnh của mình.
             Anh thật ngốc! Một ý nghĩ chợt nảy ra trong cô. Sao anh không biết cách sử dụng cái sức mạnh đàn bà?
                                                                      *
                                                                *          *
                  - Anh ạ! Em đã nghĩ ra một cách có thể thuyết phục ông ta đồng ý.
             Gã cắn môi khi đọc dòng tin nhắn ấy.
                  - Anh biết cái cách của em rồi. Em làm anh thất vọng quá. Có phải em định dùng thân xác của mình làm bậc thang giúp em vượt qua vũng bùn thân xác ấy không? Em hãy tự túm tóc mình nhấc lên thử đi xem chân em có thể rời khỏi mặt đất được không?
             Một cơn đau khẽ bóp trái tim cô. Gã không né tránh mà hình như gã luôn nhắc nhở cho cô nhớ: “Mình là ai?”. Cô cảm thấy ghét gã. Cô đang muốn quên đi tất cả. Cô đang cảm thấy hạnh phúc, với cô, hạnh phúc gần lắm thế mà gã luôn vốc những nắm bùn đen đúa ngày xưa ném lên người cô.
                  - Anh! – Cô kêu lên khe khẽ trong đầu. – Sao anh luôn nói với em những lời tàn độc vậy?
             Gã khẽ thở dài và cảm thấy thương hại cô gái mà gã chưa gặp mặt. Gã định dùng những lời lẽ dịu dàng để xoa dịu cô gái nhưng cái lí trí lạnh lùng đã giữ gã lại. Không được! Gã nghĩ. Nếu để cho cô ta tuột mất cơ hội này thì vĩnh viễn cô ta sẽ nằm lại trên vũng bùn nhơ nhớp đó. Cần phải xát muối vào nỗi đau ấy. Gã cắn chặt môi và nặng nề gõ từng chữ một.
                  - Bây giờ anh không phải là người yêu của em. Anh là lưỡi dao găm trong tay em. Hãy nhớ lấy điều đó.
             Cô gái hình dung ra cáí vẻ mặt sắt đanh lại của gã khi gõ những từ đó. Cô thấy ân hận.
                  - Em xin lỗi! Bây giờ em phải làm gì hả anh?
             Hãy dịu giọng đi một chút, gã tự nhủ. Cô ta cũng cần được nghe những lời khuyến khích.
                  - Em lựa chọn đi! Hoặc là chúng ta kết thúc các mối quan hệ tại đây, hoặc là anh sẽ là người đầu tiên nắm lấy tay em, bế em lên giường ngay sau khi em bước khỏi vũng bùn.
             Cô không thể dời mắt khỏi dòng chữ “Người đầu tiên bế em lên giường” của gã. “Đừng nghĩ đến anh. Hãy lên giường với ông ta ngay khi có thể” Lời gã nói hôm xưa bỗng nhiên vẳng lại bên tai cô. Hóa ra anh đã bóp chết khao khát của mình chỉ vì em thế mà em không nhận ra.
              Cảnh giường chiếu vừa rồi lại hiện lên trước mắt cô gái. Cô ôm lấy mặt. Anh ơi! Em đã không thể thực hiện được điều mong muốn được lên giường với anh trước khi lên giường với ông ta. Nhưng em xin thề với anh: “Anh sẽ là người đàn ông đầu tiên được em dâng hiến ngay sau khi thoát khỏi vũng bùn này”.
                  - Em muốn được lên giường với anh.
             Gã mỉm cười khi đọc dòng tin đó.
                  - Vậy thì em hãy nghiên cứu kĩ bản đề cương đi. Em phải thuyết phục được ông ta không phải bằng thân xác của mình mà bằng tính đúng đắn của bản đề án. Vả lại, bây giờ anh có thể tiết lộ với em một điều này nữa. Anh có một người bạn làm quan chức rất to ở thành phố em ở. Bạn anh có thể đưa em vào danh sách nhận được tài trợ vốn cho những công ty khởi nghiệp nếu như em thuyết phục được hội đồng thẩm định. Em sẽ phải bảo vệ cái đề án này trước một hội đồng. Nếu như em không hiểu về đề án thì làm sao em có thể bảo vệ nó?
                  - Khó thế liệu em có thể làm được không hả anh?
             Cô lo lắng hỏi.
                  - Em sẽ làm được. Dũng cảm lên em vì tình yêu của chúng ta.
             “Vì tình yêu của chúng ta” Lâu lắm và hiếm hoi lắm cô mới nghe dược một câu nói ấm áp đến thế từ anh.
                  - Vâng! Em sẽ cố gắng.
             Cô tắt máy và chúi mũi vào bản đề án.
                                                               *
                                                         *          *
             Suốt cả một tuần gần như anh không lên mạng, đèn bên nhà anh lúc nào cũng tối đen. Đôi lúc cô bắt gặp ngọn đèn ấy sáng, nhưng khi cô nhắn tin thì ngọn đèn lại phụt tắt và không bao giờ anh trả lời tin nhắn đó.
                  - Người đâu mà sắt đá thế. Ít nhất cũng phải để cho người ta đỡ nhớ mình một một chút chứ.
             Không kìm nổi lòng mình, cô đã nhắn một dòng tin như thế. Gã đọc dòng tin nhắn và bỗng thấy sao xuyến trong lòng. “Người ta”! Gã mở ảnh cô ra ngắm nhìn. Chao ôi! Gã trẻ đi năm mươi tuổi và có một chàng trai hai mươi đang bay về một nơi xa lắm.
             Đúng tối thứ bảy cô nhận được dòng tin nhắn của ông.
                  - Anh muốn uống cà phê cùng em.
             Cô lưỡng lự. Hôm nay là ngày anh hẹn phải trả bài.
                  - Không được anh ạ. Tối nay em bận rồi. Tối mai đi anh.
             Ông nhíu mày. Một thoáng nghi ngờ hiện lên trong óc. Thứ bảy là đêm của những cặp tình nhân, thế mà đây là lần thứ hai ông bị nàng từ chối. Ông không nhắn tin nữa mà bấm số.
             Nhìn màn hình, biết là ông gọi, liếc nhanh về phía mẹ đang ngồi trên giường rồi lủi vội ra ngoài cửa.
                  - Em nghe anh!
             Cô cố gắng lấy giọng thật ngọt ngào.
                  - Em có điều gì vậy? Đây là lần thứ hai em từ chối anh đấy. Hay là….
             Ông dừng lại. Cô biết là ông đang nghi ngờ. Cũng đúng thôi, gần nửa tháng nay họ đã không gặp nhau. Cần phải dẹp ngay mối nghi ngờ trong ông.
                  - Đừng nghi ngờ mà tội nghiệp em nghe anh.
             Nghe cái giọng hơi nũng nịu ấy, lòng ông dịu xuống. Nỗi nghi ngờ bị phản bội bị dập tắt nhưng thay vào đấy là sự lo lắng. Chắc cô ta đang gặp một điều gì lớn lắm mà không muốn cho mình biết. Ông nghĩ. Ông nhớ đến cái điều làm cho cô bực mình lần trước mà ông hỏi nhưng nhất định cô không nói.
                  - Em đang có một khó khăn rất lớn mà em không biết phải giải quyết thế nào phải không? Sao em lại dấu anh? Vấn đề là gì vậy? Có phải là tiền không?
                  - Dạ! Không phải đâu anh.
                  - Vậy vấn đề là gì?
             Ông quyết truy đến tận cùng. Điện thoại lặng đi một lúc rất lâu. Ông kiên nhẫn chờ đợi.
                  - Anh à! Bây giờ, em chưa thể nói với anh được, nhưng em hứa với anh nội trong vòng một tháng nữa em sẽ nói với anh tất cả. Được không anh? Thôi bây giờ em bận rồi. Em muốn được anh hôn.
             Ông hôn lên màn hình chiếc điện thoại và tắt máy.
             Cô chạy vội vào trong nhà mở máy tính. Gã đang đợi.
                  - Sao lên mạng muộn thế. Anh đợi sốt cả ruột.
             Cô không muốn giấu anh.
                  - Em xin lỗi. Em định vào máy thì ông ta gọi điện đến rủ em đi chơi.
                  - Anh quên mất hôm nay là thứ bẩy. Thế em từ chối rồi à.
                  - Vâng! Vì hẹn với anh rồi mà.
                  - (Cười) Thế thì khổ thân em rồi. Tuần sau ta chuyển lên thứ sáu đi. Thôi ta bắt đầu làm việc.
             Cô cắm tai nghe vào máy tính và cầm lấy mic. Cũng như lần trước, anh bắt cô trình bày lại phần hai của bản đề cương và sau đó anh bắt đầu đặt những câu hỏi và bắt cô trả lời. Lần này anh có vẻ hài lòng.
                  - Lần này em chuẩn bị kĩ đấy. Em thông minh lắm.
             Được gã khen, cô cảm thấy thích thú. Được khen là đẹp cô đã nghe nhiều và lần nào cô cũng cảm thấy thích thú nhưng đêm nay cô mới biết được khen là thông minh còn thích hơn nhiều.
             Cô nhớ cái lần đầu tiên trả bài cho gã, gã mắng cô như tát nước vào mặt.
                  - Em học thuộc lòng cứ như là một con vẹt ấy. Bây giờ anh hỏi em: “Phần một của bản đề cương gồm có mấy phần?”
                  - E…m…. e….m.
             Cô ấp úng. Gã cắt ngang.
                  - Anh không cần em học thuộc lòng. Sao em ngốc thế. Bản đề cương dài như thế làm sao em có thể thuộc lòng được! Anh cần em nắm được phần một này có bao nhiêu phần, những phần ấy nói về cái gì. Em có thể ghi những điều đó vào một mảnh giấy nhỏ cầm ở tay và nhìn vào đấy trình bày lại bản đề cương sao cho mạch lạc. Rõ chưa? Hôm nay dừng lại ở đây. Em nghiên cứu lại đi. Tuần sau anh kiểm tra lại phần này. Đèn nhà gã tắt phụt. Cô đã tức muốn phát khóc thế mà lần này cô lại được gã khen là thông minh.
                  - Học với một ông thầy “Mắm tôm” như anh ngu mấy thì cũng phải khôn ra.
             Cô nghe thấy tiếng gã cười trong tai nghe.
                  - Anh nói thật với em nhé. Anh chẳng thích làm thầy với một cô học trò như em đâu.
                  - Tại em ngu quá phải không?
                  - Không phải! Tại vì em xinh quá.
                  - Anh đáng ghét ghê! Xinh thì sao không được nhận làm trò?
             Cô lại nghe thấy gã cười
                  - Vì làm thầy phải đạo mạo: Áo the khăn xếp mà trước một học trò xinh như em thì anh ghét đạo mạo lắm. Anh chỉ muốn “Hư” thôi.
             Cô liếc nhanh về phía mẹ rồi hạ giọng nói nhỏ.
                  - Thì thầy trò vẫn “Hư” được mà.
                  - Đấy là em nói đấy nhé. Mà mẹ em đang ở trong phòng đấy à.? Ta chuyển sang chat đi.
              
             #13
              nguyễn thế duyên 06.12.2020 08:09:57 (permalink)
                                                  CHƯƠNG MƯỜI HAI.
               
               
              Anh gửi cho cô một bản “Đề cương thành lập công ty cung ứng vật tư cho các trung tâm chạy thận nhân tạo” cùng với một lời dặn: “Em phải đọc thật kĩ và phải thật hiểu từng mục một của bản đề cương. Mỗi tuần em chỉ đọc hiểu một mục thôi. Cứ mỗi tối thứ bảy anh sẽ kiểm tra”
              Nhìn bản đề cương dài dằng dặc mà cô hoa hết cả mặt mũi. Khổ mình rồi! Cô bấm bụng than thở.
                   - Sao phải rắc rối thế hả anh. Em tưởng chỉ đưa cho người ta bản đề cương là được.
              Đọc dòng tin nhắn của cô, gã khẽ lắc đầu. Gã biết, với một cô gái như cô, việc đọc hết được bản đề cương đã là một việc làm phi thường nói gì đến việc hiểu nó một cách cặn kẽ. Ngay chính gã, một người có tư duy logic mạnh mẽ mà cũng phải đánh vật với bản đề cương này suốt hơn một tuần liền, Có nhiều vấn đề gã mù tịt phải điện thoại hỏi lại bạn của con, tác giả của bản đề cương này nghe con bé giải thích đến hàng giờ mới hiểu nổi. Với cô, gã biết là rất khó nhưng không còn con đường nào khác.
                   - Em nên nhớ người đầu tiên em phải thuyết phục được là ông ta. Tuy là giám đốc quyền sinh quyền sát thật nhưng ông ta thà cho em tiền còn hơn đặt cái trung tâm của mình vào tay một kẻ không biết gì đúng không? Anh biết là rất khó. Nhưng em thử nhìn xem: Cái vũng bùn mà em đang chìm ngập trong đó, em đã
              thấy ai thoát ra nổi chưa? Hãy kiên cường lên em. Nếu chỉ mơ ước thôi mà không hành động thì  mơ ước mãi mãi chỉ là mơ ước. Thôi em đọc đi. Đến thứ bảy ta sẽ gặp nhau. BB.
              Đèn bên nhà anh phụt tắt khiến cho cô gái cảm thấy bị hẫng. Cô cắn môi. Anh nhẫn tâm thật. Không một lời âu yếm. Không một lời thăm hỏi. Nỗi ấm ức của một cô gái trẻ đang yêu khiến cho cô không kiềm chế được, cô gửi cho anh một dòng tin nhắn mặc dù biết rằng anh đã thoát ra.
                   - Anh ác lắm!
              Cô mở file anh vừa gửi và bắt đầu cắm cúi đọc. Đọc không vào! Nỗi hờn giận cứ từ từ dâng lên trong cô khiến cho cô cảm thấy bức bối, cô cần một nơi để cho cô  có thể trút vào đấy tất cả nỗi bức bối của mình. Cô đóng máy nhìn đồng hồ. Gần mười giờ. Cầm điện thoại lên, cô bấm máy nhưng không hiểu sao khi ông ta chưa kịp bắt máy thì cô lại vội tắt đi. Chỉ một thoáng sau, máy của cô đổ chuông. Cô biết là ông gọi lại. Cô định không nghe nhưng máy cứ đổ chuông mãi, buộc lòng cô phải cầm lấy máy.
                   - Em đây.
              Giọng ông có vẻ lo lắng.
                   - Có việc gì đấy em? Sao em lại vội tắt máy.
              Nghe cái giọng đầy lo lắng ấy, nỗi bức bối trong cô giảm đi quá nửa. Tình yêu là phải thế chứ! Tự nhiên cô cảm thấy ghét gã. Cô thú nhận
                   - Tối nay có một việc làm em bực mình quá. Ngồi nghĩ vẩn vơ một mình càng bực nên em gọi cho anh.
                   - Vậy thì chúng mình gặp nhau đi. Anh sẽ ngồi im lắng nghe để cho em trút tất cả những bực bội của mình vào đấy.
              Ông đề nghị. Cô ngần ngừ, nhìn lại đồng hồ một lần nữa.
                   - Có tiện không anh? Cũng muộn rồi.
                   - Có gì mà không tiện! Ta gặp nhau ở chỗ cũ nhé.
              Cô đứng dậy thay quần áo rồi phóng xe đi.
                                                                  *
                                                            *           *
              Ông nhẹ vuốt dọc tấm lưng trần của cô lộ ra bên ngoài chiếc chăn bị kéo  hơi trễ xuống. Đèn phòng chính tắt, căn phòng được chiếu sáng bằng một ngọn đèn ngủ mờ mờ. Trong cái ánh sáng mờ ảo đó, tấm lưng trắng, phẳng của cô gái hằn lên như một kiệt tác. Ông cầm lấy mép chăn, từ từ kéo ra. Ông muốn được ngắm toàn bộ thân thể nàng nhưng cô đã giữ chiếc chăn lại.
                   - Đừng anh! Em ngượng!
               
              Cô ngượng thật. Mới có mấy tháng bỏ nghề thế mà cô đã quên bẵng mất “Mình là một con điếm”. Ngày xưa, mà không phải ngày xưa đâu, mới chỉ cách đây mấy tháng thôi cô đã từng chịu cái cảnh một thằng chơi ba thắng đứng nhìn thế mà cô không hề thấy xấu hổ. “Em ngượng”! Trời ơi! Cái xấu hổ đã quay trở lại. Phải chăng tình yêu là loại nước thánh thần kì có thể rửa sạch đi quá khứ? Ông nằn nì.
                   - Cho anh ngắm em một chút đi.
                   - Em không cho đâu!
              Người cô khẽ dẫy lên một cái rồi chui sâu vào tấm chăn mỏng. Cái ngượng ngùng ấy của cô gái khiến cho ông bị bỏ bùa. Đời quan chức của ông đã từng cởi biết bao nhiêu chiếc áo đàn bà. Nhưng chưa bao giờ ông có được cái khao khát được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng cái vẻ đẹp thiên thần của tạo hóa mà chỉ có cái ham muốn rừng rực thiêu đốt. Ông chỉ là một kẻ đói khát lâu ngày vồ lấy, ngấu nghiến ăn một món ăn thân xác. Đêm nay, cái ngượng ngùng thiếu nữ khiến cho cái ham muốn giống đực trong ông nằm im để cho cái khát khao trỗi dậy.
              Ông cũng chui đầu vào trong chăn, làn môi lần mò trong bóng đêm để lần tới bầu ngực đã căng cứng. Rất chậm! Rất nhẹ!
                                              Khe khẽ chứ kẻo buồm bay đi mất.
                                              Qua dịu dàng ẩm ướt của làn môi
              Người đàn ông như một con thuyền và nó chỉ có thể ra khơi khi có một cánh buồm. Cánh buồm của ông đây và cánh buồm ấy đang cần một làn gió để nó có thể phồng căng đưa ông đến những bến bờ xa
              Làn môi chạm nhẹ vào núm vú và người ông bỗng nổi gai khi cảm nhận thấy những cái gai của núm vú đang nổi lên cọ khẽ vào môi ông ram ráp.Chao ôi! Bây giờ ông mới hiểu ân ái khác hẳn với làm tình. Ông làm tình đã nhiều nhưng bây giờ ông mới biết trên núm vú đàn bà có những cái gai và nó chỉ nổi lên khi gió tình yêu thổi đến. Cái cảm giác ấy đã khiến cho ông xúc động. Ông ghì riết lấy cô.
                   - Cám ơn em! Đã cho anh được hưởng cái hạnh phúc này
              Ông thì thầm. Lời cám ơn đã làm cho cô gái cũng xúc động. Cái bàn tay nắm chặt lấy cái chăn buông ra, cô gái thả lỏng người. Tuy trong chăn nhưng ông vẫn thấy mắt cô gái từ từ nhắm mắt lại. Ông hiểu: Nàng cho phép.
              Chiếc chăn mỏng được kéo xuống một cách chậm chạp. Đầu tiên là khuông mặt thanh tú với một  đôi mắt nhắm hờ, với làn môi hồng tươi. Ông ghé môi mình vào đấy  và cảm thấy cánh hoa ấy đang run lên sợ hãi và chờ đợi. Môi ông trượt xuống chiếc cổ thanh thanh và đọng lại ở nơi hóp cổ để nghe tiếng một con tim loạn nhịp trong hơi thở bắt đầu dồn dập.
                   - Em đẹp quá!
               
              Ông thầm thì. Tiếng thầm thì ấy hình như cũng bị tan trong hơi thở cũng bắt đầu gấp gáp. Đột nhiên, cô gái vươn tay, tóm chặt lấy tay ông giật mạnh khiến cho cơ thể ông đổ lên trên người cô gái.
                                                                 *
                                                            *        *
                   - Anh mệt lắm phải không?
              Cô hỏi khẽ, vừa hỏi, cô vừa dùng đôi bàn tay nhỏ nhắn của mình khẽ gãi dọc theo tấm lưng trần. Ông nhổm người định lăn xuống thì cô đã giữ ông lại.
                   - Anh cứ nằm im cho đỡ mệt đã.
              Một chút ân cần, một chút quan tâm, một chút lo lắng, tất cả trộn lẫn vào trong câu hỏi khiến cho ông ngây ngất.  
                   - Thế bây giờ em có thể kể cho anh nghe cái gì làm cho em bực bội tối nay được chưa?
              Câu hỏi làm cho cô sực nhớ đến bản đề án. Cô không trả lời vào câu hỏi.
                   - Anh này! Nếu như bây giờ em có việc cần nhờ anh thì anh có giúp em không?
              Ông trả lời ngay không cần suy nghĩ.
                   - Bất kể là việc gì.
              Cô định nói, nhưng cái bản năng “Nghề” đang ngủ yên trong cô bỗng nhiên cất tiếng. “Từ từ đã”. Cô quay người lại ôm lấy ông, áp sát toàn bộ tấm thân bỏng giãy của mình vào tấm thân trần, liếm nhẹ lên cái vú đàn ông bé tí. Úp mặt vào ngực người đàn ông để dấu đi một nụ cười khi thấy thằng nhỏ của ông bắt đầu cương dần trở lại, ấm nóng và càng lúc càng áp chặt hơn vào vế đùi non mát lạnh của mình.
              Anh thật ngốc! Một ý nghĩ chợt nảy ra trong cô. Sao anh không biết cách sử dụng cái sức mạnh đàn bà?
                                                                       *
                                                                 *          *
                   - Anh ạ! Em đã nghĩ ra một cách có thể thuyết phục ông ta đồng ý.
              Gã cắn môi khi đọc dòng tin nhắn ấy.
                   - Anh biết cái cách của em rồi. Em làm anh thất vọng quá. Có phải em định dùng thân xác của mình làm bậc thang giúp em vượt qua vũng bùn thân xác ấy không? Em hãy tự túm tóc mình nhấc lên thử đi xem chân em có thể rời khỏi mặt đất được không?
              Một cơn đau khẽ bóp trái tim cô. Gã không né tránh mà hình như gã luôn nhắc nhở cho cô nhớ: “Mình là ai?”. Cô cảm thấy ghét gã. Cô đang muốn quên đi tất cả. Cô đang cảm thấy hạnh phúc, với cô, hạnh phúc gần lắm thế mà gã luôn vốc những nắm bùn đen đúa ngày xưa ném lên người cô.
                   - Anh! – Cô kêu lên khe khẽ trong đầu. – Sao anh luôn nói với em những lời tàn độc vậy?
              Gã khẽ thở dài và cảm thấy thương hại cô gái mà gã chưa gặp mặt. Gã định dùng những lời lẽ dịu dàng để xoa dịu cô gái nhưng cái lí trí lạnh lùng đã giữ gã lại. Không được! Gã nghĩ. Nếu để cho cô ta tuột mất cơ hội này thì vĩnh viễn cô ta sẽ nằm lại trên vũng bùn nhơ nhớp đó. Cần phải xát muối vào nỗi đau ấy. Gã cắn chặt môi và nặng nề gõ từng chữ một.
                   - Bây giờ anh không phải là người yêu của em. Anh là lưỡi dao găm trong tay em. Hãy nhớ lấy điều đó.
              Cô gái hình dung ra cáí vẻ mặt sắt đanh lại của gã khi gõ những từ đó. Cô thấy ân hận.
                   - Em xin lỗi! Bây giờ em phải làm gì hả anh?
              Hãy dịu giọng đi một chút, gã tự nhủ. Cô ta cũng cần được nghe những lời khuyến khích.
                   - Em lựa chọn đi! Hoặc là chúng ta kết thúc các mối quan hệ tại đây, hoặc là anh sẽ là người đầu tiên nắm lấy tay em, bế em lên giường ngay sau khi em bước khỏi vũng bùn.
              Cô không thể dời mắt khỏi dòng chữ “Người đầu tiên bế em lên giường” của gã. “Đừng nghĩ đến anh. Hãy lên giường với ông ta ngay khi có thể” Lời gã nói hôm xưa bỗng nhiên vẳng lại bên tai cô. Hóa ra anh đã bóp chết khao khát của mình chỉ vì em thế mà em không nhận ra.
               Cảnh giường chiếu vừa rồi lại hiện lên trước mắt cô gái. Cô ôm lấy mặt. Anh ơi! Em đã không thể thực hiện được điều mong muốn được lên giường với anh trước khi lên giường với ông ta. Nhưng em xin thề với anh: “Anh sẽ là người đàn ông đầu tiên được em dâng hiến ngay sau khi thoát khỏi vũng bùn này”.
                   - Em muốn được lên giường với anh.
              Gã mỉm cười khi đọc dòng tin đó.
                   - Vậy thì em hãy nghiên cứu kĩ bản đề cương đi. Em phải thuyết phục được ông ta không phải bằng thân xác của mình mà bằng tính đúng đắn của bản đề án. Vả lại, bây giờ anh có thể tiết lộ với em một điều này nữa. Anh có một người bạn làm quan chức rất to ở thành phố em ở. Bạn anh có thể đưa em vào danh sách nhận được tài trợ vốn cho những công ty khởi nghiệp nếu như em thuyết phục được hội đồng thẩm định. Em sẽ phải bảo vệ cái đề án này trước một hội đồng. Nếu như em không hiểu về đề án thì làm sao em có thể bảo vệ nó?
                   - Khó thế liệu em có thể làm được không hả anh?
              Cô lo lắng hỏi.
                   - Em sẽ làm được. Dũng cảm lên em vì tình yêu của chúng ta.
              “Vì tình yêu của chúng ta” Lâu lắm và hiếm hoi lắm cô mới nghe dược một câu nói ấm áp đến thế từ anh.
                   - Vâng! Em sẽ cố gắng.
              Cô tắt máy và chúi mũi vào bản đề án.
                                                                *
                                                          *          *
              Suốt cả một tuần gần như anh không lên mạng, đèn bên nhà anh lúc nào cũng tối đen. Đôi lúc cô bắt gặp ngọn đèn ấy sáng, nhưng khi cô nhắn tin thì ngọn đèn lại phụt tắt và không bao giờ anh trả lời tin nhắn đó.
                   - Người đâu mà sắt đá thế. Ít nhất cũng phải để cho người ta đỡ nhớ mình một một chút chứ.
              Không kìm nổi lòng mình, cô đã nhắn một dòng tin như thế. Gã đọc dòng tin nhắn và bỗng thấy sao xuyến trong lòng. “Người ta”! Gã mở ảnh cô ra ngắm nhìn. Chao ôi! Gã trẻ đi năm mươi tuổi và có một chàng trai hai mươi đang bay về một nơi xa lắm.
              Đúng tối thứ bảy cô nhận được dòng tin nhắn của ông.
                   - Anh muốn uống cà phê cùng em.
              Cô lưỡng lự. Hôm nay là ngày anh hẹn phải trả bài.
                   - Không được anh ạ. Tối nay em bận rồi. Tối mai đi anh.
              Ông nhíu mày. Một thoáng nghi ngờ hiện lên trong óc. Thứ bảy là đêm của những cặp tình nhân, thế mà đây là lần thứ hai ông bị nàng từ chối. Ông không nhắn tin nữa mà bấm số.
              Nhìn màn hình, biết là ông gọi, liếc nhanh về phía mẹ đang ngồi trên giường rồi lủi vội ra ngoài cửa.
                   - Em nghe anh!
              Cô cố gắng lấy giọng thật ngọt ngào.
                   - Em có điều gì vậy? Đây là lần thứ hai em từ chối anh đấy. Hay là….
              Ông dừng lại. Cô biết là ông đang nghi ngờ. Cũng đúng thôi, gần nửa tháng nay họ đã không gặp nhau. Cần phải dẹp ngay mối nghi ngờ trong ông.
                   - Đừng nghi ngờ mà tội nghiệp em nghe anh.
              Nghe cái giọng hơi nũng nịu ấy, lòng ông dịu xuống. Nỗi nghi ngờ bị phản bội bị dập tắt nhưng thay vào đấy là sự lo lắng. Chắc cô ta đang gặp một điều gì lớn lắm mà không muốn cho mình biết. Ông nghĩ. Ông nhớ đến cái điều làm cho cô bực mình lần trước mà ông hỏi nhưng nhất định cô không nói.
                   - Em đang có một khó khăn rất lớn mà em không biết phải giải quyết thế nào phải không? Sao em lại dấu anh? Vấn đề là gì vậy? Có phải là tiền không?
                   - Dạ! Không phải đâu anh.
                   - Vậy vấn đề là gì?
              Ông quyết truy đến tận cùng. Điện thoại lặng đi một lúc rất lâu. Ông kiên nhẫn chờ đợi.
                   - Anh à! Bây giờ, em chưa thể nói với anh được, nhưng em hứa với anh nội trong vòng một tháng nữa em sẽ nói với anh tất cả. Được không anh? Thôi bây giờ em bận rồi. Em muốn được anh hôn.
              Ông hôn lên màn hình chiếc điện thoại và tắt máy.
              Cô chạy vội vào trong nhà mở máy tính. Gã đang đợi.
                   - Sao lên mạng muộn thế. Anh đợi sốt cả ruột.
              Cô không muốn giấu anh.
                   - Em xin lỗi. Em định vào máy thì ông ta gọi điện đến rủ em đi chơi.
                   - Anh quên mất hôm nay là thứ bẩy. Thế em từ chối rồi à.
                   - Vâng! Vì hẹn với anh rồi mà.
                   - (Cười) Thế thì khổ thân em rồi. Tuần sau ta chuyển lên thứ sáu đi. Thôi ta bắt đầu làm việc.
              Cô cắm tai nghe vào máy tính và cầm lấy mic. Cũng như lần trước, anh bắt cô trình bày lại phần hai của bản đề cương và sau đó anh bắt đầu đặt những câu hỏi và bắt cô trả lời. Lần này anh có vẻ hài lòng.
                   - Lần này em chuẩn bị kĩ đấy. Em thông minh lắm.
              Được gã khen, cô cảm thấy thích thú. Được khen là đẹp cô đã nghe nhiều và lần nào cô cũng cảm thấy thích thú nhưng đêm nay cô mới biết được khen là thông minh còn thích hơn nhiều.
              Cô nhớ cái lần đầu tiên trả bài cho gã, gã mắng cô như tát nước vào mặt.
                   - Em học thuộc lòng cứ như là một con vẹt ấy. Bây giờ anh hỏi em: “Phần một của bản đề cương gồm có mấy phần?”
                   - E…m…. e….m.
              Cô ấp úng. Gã cắt ngang.
                   - Anh không cần em học thuộc lòng. Sao em ngốc thế. Bản đề cương dài như thế làm sao em có thể thuộc lòng được! Anh cần em nắm được phần một này có bao nhiêu phần, những phần ấy nói về cái gì. Em có thể ghi những điều đó vào một mảnh giấy nhỏ cầm ở tay và nhìn vào đấy trình bày lại bản đề cương sao cho mạch lạc. Rõ chưa? Hôm nay dừng lại ở đây. Em nghiên cứu lại đi. Tuần sau anh kiểm tra lại phần này. Đèn nhà gã tắt phụt. Cô đã tức muốn phát khóc thế mà lần này cô lại được gã khen là thông minh.
                   - Học với một ông thầy “Mắm tôm” như anh ngu mấy thì cũng phải khôn ra.
              Cô nghe thấy tiếng gã cười trong tai nghe.
                   - Anh nói thật với em nhé. Anh chẳng thích làm thầy với một cô học trò như em đâu.
                   - Tại em ngu quá phải không?
                   - Không phải! Tại vì em xinh quá.
                   - Anh đáng ghét ghê! Xinh thì sao không được nhận làm trò?
              Cô lại nghe thấy gã cười
                   - Vì làm thầy phải đạo mạo: Áo the khăn xếp mà trước một học trò xinh như em thì anh ghét đạo mạo lắm. Anh chỉ muốn “Hư” thôi.
              Cô liếc nhanh về phía mẹ rồi hạ giọng nói nhỏ.
                   - Thì thầy trò vẫn “Hư” được mà.
                   - Đấy là em nói đấy nhé. Mà mẹ em đang ở trong phòng đấy à.? Ta chuyển sang chat đi.
               
               
              #14
               nguyễn thế duyên 08.12.2020 09:17:40 (permalink)
                                                 CHƯƠNG MƯỜI BA.
               Bà bắt gặp cái liếc trộm của con gái về phía mình. Bà lờ đi làm như mình không để ý gì đến cuộc nói chuyện của nó nhưng trong bụng bà vui. Nó đang nói chuyện với Zai! Bà tin chắc điều đó. Bà lắng tai nghe nhưng con gái bà hạ thấp giọng xuống khiến cho bà không nghe thấy gì.
               Dạo này bà thấy con gái mình lạ lắm. Nó không đi khách nữa, đó là điều khiến cho bà vui nhất. Nhưng bà cũng biết không phải là nó bỏ được nghề mà chỉ vì bà nhận được khoản tài trợ trong hai năm tới. Nhưng khi thời hạn hai năm hết thì… Bà không dám nghĩ tiếp nữa. Bà khẽ thở dài. Thôi kệ đi! Được đến đâu hay đến đó. Những người nghèo khó như mẹ con bà có cái gì đâu để có thể tự định đoạt được cuộc đời mình nên đành cứ phải phó mặc cho sự may rủi. Như chuyện mẹ con bà gặp được ông giám đốc này chẳng hạn. Một linh cảm mơ hồ mách bảo cho bà biết: Cuộc đời của con gái bà đang bước vào một khúc ngoặt từ khi gặp được người này. Bà cũng chẳng biết là nên vui hay nên buồn trước cái bước ngoặt ấy. Bà hiểu lắm cái lòng tốt của đàn ông với cái nhan sắc của đàn bà. Nó chỉ là một sự trao đổi nên đừng hi vọng là nó sẽ bền chặt. Bà thấy thương con gái.
               Cuộc đời bà cũng đã từng phải làm điếm. Nhưng bà phải làm điếm khi đã có chồng con. Nó khác lắm với một cô trinh nữ phải mang cái quý giá nhất của cuộc đời con gái để đánh đổi lấy mạng sống không phải là cho mình. Con gái ngày nay bà biết: Chữ trinh không còn đáng giá ngàn vàng nữa. Chúng có thể mang cái ấy để đánh đổi lấy những thứ rất phù phiếm của cuộc đời. Nhưng con gái bà không phải là loại đàn bà ấy. Con bà gắn với chữ trinh là tất cả những hoài bão bay bổng của tuổi trẻ. Khi bị mất đi có nghĩa là tất cả đều sụp đổ. Bà chưa gặp con gái mình khóc nhưng bà chắc rằng: Nó đã khóc rất nhiều và nếu như không phải vì mạng sống của bà thì nó đã tự tử lâu rồi
               Hơn nửa tháng nay, bà thấy tối nào ăn cơm xong là nó lên máy tính cắm cúi đọc cho đến muộn mới đi ngủ.
                    - Mày làm gì mà tối nào cũng lên máy tính vậy?
               Tò mò, một hôm bà hỏi con. Nó ôm lấy vai bà, cười rất vui.
                    - Con học má à.
                    - Học gì?
                    - Con học về kinh doanh.
               Bà chửi yêu con gái.
                    - Mồ tổ chị! Kinh doanh chi? Buôn cứt bán cho chó à?
               Con gái bà không cười nữa. Nó nhìn bà với một ánh mắt rất nghiêm túc mà chưa bao giờ bà gặp.
                    - Con nói thật mà má. Má con mình nhất định sẽ thoát khỏi cảnh sống như thế này.
               Nhìn ánh mắt ấy, bà biết con bà đang có một quyết tâm sắt đá. Và bà vui. “Ơn chúa”! Nó cũng sẽ như mình thoát khỏi vũng bùn nhơ này.
                                                                     *
                                                               *           *
                
               Hai mươi chín bông hồng trắng, hai mươi chín ngón nến vây xung quanh một chiếc bánh với dòng chữ đỏ “Chúc mừng sinh nhật” khiến cho cô lặng đi vì xúc động.
                    - Chúc mừng sinh nhật em.
               Ông chỉ nói có thế, không có những lời hoa mĩ như “ Bà hoàng của lòng anh” Hay “ Công chúa của anh”  nhưng làm cô xúc động. Đàn ông vây quanh cô không ít nhưng chưa bao giờ cô được đối xử một cách trân trọng đến thế.
               Phòng ăn dành riêng cho đôi lứa nên đèn không sáng lắm, ánh sáng của hai mươi chín ngọn nến rọi một thứ ánh sáng lung linh lên khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc của cô. Hương hoa ngan ngát, ánh nến lung linh khiến cho cô chập chờn trong một giấc mơ hoàng tử
                    - Em cám ơn anh.
               Ông dìu cô ngồi xuống ghế, đợi người phục vụ rót rượu ra li và lui ra, ông mới quay hẳn người sang phía cô, nhìn cô không dứt
               Khác hẳn với mọi lần đi chơi với ông, bao giờ cô cũng ăn mặc một cách giản dị, gần như không trang điểm. Hôm nay ngược lại. Một chiếc áo dài trắng ôm khít lấy cơ thể để cho những đường cong mê hoặc trên cơ thể tạo nên những con sóng trong những kẻ ngắm nhìn. Vải hơi mỏng một chút, một chút thôi, không để cho da thịt có thể hiện hình mà chỉ đủ để cho màu hồng của da thịt như thấm qua lớp vải một cách mờ nhạt để rồi từ đấy, một làn hương đàn bà phảng phất bay lên.
                    - Em đẹp quá!
               Ông thốt lên với ánh mắt đắm đuối.
               Cô thấy mình như ngạt thở. Cái ánh mắt đắm đuối đàn ông làm tan đi những đám mây hắc ám đã che phủ cuộc đời cô bao nhiêu năm nay để cho cô quay lại những giấc mơ của một thời trong sạch. Giấc mơ công chúa! Tự dưng cô muốn nhõng nhẽo một chút. Cô quan sát bàn tiệc. Có hoa hồng, có nến, có rượu vang nhưng không có sôcola. Cô cười, xòe bàn tay về phía ông, nhìn ông với một ánh mắt tinh quái, chúm môi lại, nguẩy mặt làm ra vẻ giận dỗi.
                    - Quà sinh nhật của em đâu?
               Cô cứ tưởng ông sẽ cuống lên vì một chút sai sót nho nhỏ đó và cô thích thú đợi  cảnh đó diễn ra. Nhưng không! Ông mỉm cười thò tay vào túi áo và đặt vào tay cô một chiếc chìa khóa. Một căn hộ! Cô sững sờ! Món quà tặng quá lớn. Các ngón tay cô run run từ từ co lại như muốn nắm lấy chiếc chìa khóa.
               “Đừng”!
               Một tiếng nói lạnh lùng của gã bỗng vang lên nhắc nhở khiến cho cô bừng tỉnh. Cô biết đây chính là cơ hội thích hợp nhất để nói với ông về bản đề án.
               Cô đã tốt nghiệp khóa học của gã với điểm “Ưu”.
                    - Bây giờ em hãy tìm một cơ hội thích hợp nhất để nói với ông ta bản đề án này.
               Gã đã bảo cô như thế.
                    - Nói sau khi lên giường với ổng được không anh?
               Gã chán nản khi nghe cô hỏi. Đúng là đàn bà!
                    - Không! Tuyệt đối không được lên giường với ông ta trước và cả sau khi đưa bản đề án.
                    - Sao vậy? Em tưởng sau khi thân mật người ta sẽ dễ dàng chấp nhận nhất.
                    - Cái chấp nhận do thân xác không bao giờ là sự chấp nhận chắc chắn cả. Đây là việc làm ăn, là cái cần câu cơm chứ không phải là một sự đổi chác nên sự chấp nhận phải là do tính đúng đắn của bản đề cương.
               Các ngón tay của cô không run rảy nữa. Ánh mắt cô gái thu lại không còn những tia sáng thích thú, vui cười mà đượm một vẻ trầm tư. Ông nhận ra tất cả những điều đó và bắt đầu lo lắng. Cô đưa lại cho ông chiếc chìa khóa và nói với vẻ mặt cảm động.
                    - Em cám ơn anh! Nhưng món quà lớn quá. Em không thể nhận.
               Ông nắm lấy bàn tay cô, ấn chiếc chìa khóa vào lòng bàn tay và gấp những ngón tay cô lại.
                    - Hôm nay là sinh nhật em. Em không thể không nhận.
               Ông bảo cô với một giọng mạnh mẽ, dứt khoát
                    - Anh này! – Cô nói với ông sau một phút im lặng. – Anh có thể nghe em nói điều này được không?
                    - Em nói đi!
               Cô nhìn ông với vẻ mặt buồn buồn. Có một cái gì đó u ám trong con mắt kia trong ngày sinh nhật.
                    - Anh có định biến em thành gái bao của anh không?
               Cái u ám biến mất, thay vào đó là một tia sáng lạnh, mạnh và kiên định.
                    - Không! – Ông kêu lên hoảng hốt! – Anh yêu em chân thành. Nhưng tiếc anh chưa thể cho em một danh phận.
                    - Em cũng xác định em không làm gái bao của anh. Vậy thì anh đừng đối xử với em như đối với một cô gái bao như thế này. – Cô chỉ tay vào bàn tiệc. – Em không cần những thứ này. – Giọng cô hơi đanh lại. – Cái em cần là anh! – Cô đặt bàn tay nhỏ nhắn của mình vào chỗ trái tim trên ngực ông. – Là tình yêu của anh và một cái cần câu cơm để em có thể tự nói với mình rằng: “Không! Mình không phải là gái bao của ổng”. Anh có thể làm được điều đó vì em không?
                    - Em nói đi! Vậy em muốn thế nào?
                    - Anh có nhớ hơn một tháng trước anh đã nghi ngờ em không?
               Ông nhớ! Và ông nhớ cả lời cô hứa: “Nội trong một tháng em sẽ nói với anh tất cả”. Ông không nhắc lại với cô lời hứa ấy không phải là vì ông quên.
                    - Và bây giờ đã đến lúc em kể cho anh nghe tất cả như lời em hứa được chưa?
                    - Em có một ông thầy ở ngoài Hà Nội. Em đã kể với thầy em về anh.
               Cô dừng lại, nhìn ông cười cười. Ông sốt ruột.
                
                    -Và?
                    - Thầy em nghi ngờ anh!
               Ông hơi choáng.
                    - Còn em? Em có nghi ngờ anh không?
               Ánh mắt tinh nghịch của cô gái đã quay trở lại điều đó khiến cho ông yên tâm. Cô không trả lời mà nhìn ông hỏi lại
                    - Nếu nghi ngờ anh thì liệu em có trả lại cho anh chiếc chìa khóa này không? Em đã hết sức bảo vệ anh đến mức thầy mắng em là: “Con ngốc si tình”. – Ông thích thú khi nghe bốn từ đó. – Nhưng thầy em cũng nói đúng một điều,
                    - Điều gì? Em nói ngay đi
               Ông dục.
                    - Thầy em bảo: “Em là một cô bé rất nhậy cảm. Vợ ổng chưa biết bao giờ mới mất để ông ta có thể cho em một danh phận. Vậy liệu em có cảm thấy hạnh phúc không khi em cứ luôn canh cánh trong lòng với cái mặc cảm mình chỉ là gái bao?”. Anh thấy sao?
               Cô dừng lại, chăm chú nhìn ông đợi một câu trả lời. Ông không biết phải trả lời cô gái của mình thế nào để làm tan đi trong cô cái mặc cảm ấy. Nhưng ông công nhận thầy của cô đã nói đúng. Không ai có thể thấy mình hạnh phúc khi nghĩ “Mình chỉ là gái bao”. Ông cầm lấy bàn tay cô, nhìn vào mắt cô và thành thật.
                    - Thầy em nói đúng. Chính anh cũng không thấy thoải mái khi nghĩ “Mình đang bao gái” Anh cần tình yêu của em chứ không phải anh cần một thân xác đàn bà. Vậy thầy em có ý kiến gì không?
                    - Có! Thầy bảo “Vấn đề không phải là danh phận mà nằm ở sự cảm nhận về hạnh phúc. Em chỉ có thể mất đi cái cảm giác mình là gái bao khi mà em có kinh tế độc lập không phụ thuộc vào ông ta.”
                    - Thế thì rất khó! – Trán ông nhăn tít lại. – Với trình độ của em thì không một nơi nào có thể trả cho em lương mấy chục triệu để đảm bảo cho má em chữa bệnh. – Ông thở dài chán nản. – Ngoài cách nhận trợ giúp từ anh.
               Cô nhìn ông tươi tỉnh.
                    - Không khó! Thầy em có một cách, chỉ là anh có định giúp em không thôi.
                    - Em nói ngay đi. – ông hấp tấp bảo. – Vì em việc gì anh cũng dám làm.
                    - Thầy em còn có một chị học trò nữa. Chị này là tiến sĩ kinh tế của trường Harvard. Khi nghe thầy kể chuyện về em, chị ấy nảy ra một ý: Em sẽ thành lập một công ty chuyên buôn bán vật tư chạy thận nhân tạo và bán nó cho trung tâm của anh.
                
                    - Tuyệt vời! – Ông kêu lên vui mừng và ôm chặt lấy cô, nhấc bổng cô lên khỏi mặt đất và xoay cô đi một vòng. – Thế mà anh chẳng nghĩ ra. Anh sẽ cấp vốn cho công ty của em hoạt động.
                    - Không được!
               Ông sững lại kinh ngạc.
                    - Sao?
                    - Thầy em cấm em hai điều. Thứ nhất không được nhận vốn từ anh.
                    - Thế thì em lấy đâu ra vốn để thành lập công ty?
                    - Thành phố hiện đang có một nguồn tiền để cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp. Thầy em có một người bạn làm to lắm ở thành phố này. Ông ta hứa với thầy em: Nếu em bảo vệ được bản đề án thành lập công ty trước hội đồng thẩm đinh thì ông ta sẽ đưa em vào diện được nhận cấp vốn.
               Ông khẽ “À” lên một tiếng.
                    - Hóa ra gần hai tháng em không chịu gặp anh là để chuẩn bị cho bản đề cương này?
                    - Vâng! Thầy giao em cho chị tiến sĩ, bắt chị ấy viết bản đề cương và hướng dẫn em cách bảo vệ đề cương trước hội đồng thẩm định.
               Cô mở cái túi xách mang theo rút ra một cuốn sách mỏng được đóng bìa cứng cẩn thận đưa cho ông.
                    - Đây là bản đề cương. Anh đọc kĩ đi, có gì thắc mắc anh cứ hỏi em.
               Ông cầm lấy bản đề cương, đưa mắt liếc qua trang bìa rồi ném tọt nó vào một góc bàn.
                    - Anh cần gì phải đọc. Anh đồng ý cả hai tay rồi mà.
               Cô lắc đầu kiên quyết.
                    - Không ! Anh phải đọc và phải đọc thật kĩ vì trong đó có một phần anh phải xác nhận trung tâm của anh sẽ là khách hàng đầu tiên của em. Sự xác nhận của anh có sức nặng quyết định để bản đề án được thông qua.
                    - Thì anh sẽ kí giấy xác nhận đưa cho em thế là được chứ gì. Còn điều thứ hai?
               Ông thấy cô mặt đỏ bừng, lắc đầu quầy quậy.
                    -Điều này thì em không thể nói với anh được.
               Nhìn cái khuôn mặt đỏ bừng vì xấu hổ, ông càng thêm tò mò. Ông năn nỉ.
                    - Nói với anh đi mà.
                    - Thầy em cấm em lên giường với anh cho đến khi anh phải đọc, thật hiểu bản đề cương và phản biện với em bản đề cương này.
               Nghe cô nói, mặt ông ỉu xìu như chiếc bánh đa ngâm nước. Ông vươn tay cầm
                
               lấy bản đề cương đặt nó trước mặt mình hỏi lại cô.
                    - Vậy anh bắt buộc phải đọc?
               Cô gật đầu.
                    - Vâng!
                    - Và nhất định không được… không được…
               Ông lúng túng còn cô thì cười.
                    - Vâng!
               Ông nhăn nhó.
                    - Thế thì khổ thân anh quá.
                                                                        *
                                                                   *       *
               Về đến nhà, tuy đã muộn rồi nhưng cô lập tức lao lên mạng. Cô đang vui vì không ngờ sự việc lại thuận lợi đến thế. Cô muốn báo ngay với gã niềm vui này.
               Gã không có ở trên mạng. Cô gửi cho gã một dòng tin nhắn; “Ổng đã đồng ý kí xác nhận là khách hàng đầu tiên anh ạ. Em không ngờ là sự việc lại thuận lợi đến thế. Em rất biết ơn anh”
                Gửi tin nhắn xong, cô vào trang của gã chăm chú đọc. Gã vừa đăng một truyện ngắn “Giá như hồi ấy em có một cánh bèo”. Đọc xong, cô cứ ngồi ngẩn ngơ trước màn hình. Cô thấy so với nhân vật của gã, cô thật là may mắn. “Anh không phải là cánh bèo mà anh là sợi dây cứu sinh đã kéo em ra khỏi vũng bùn”. Cô mở ảnh gã ra ngắm nhìn. Một khuôn mặt khắc khổ, thời gian và những nỗi khó nhọc của cuộc đời như những nhát dao băm khuôn mặt ấy bằng những nếp hằn ngang dọc khiến cho khuôn mặt ấy trở nên nhăn nhúm. Duy nhất chỉ còn nụ cười cởi mở, phóng khoáng và đôi mắt vẫn trong veo nhìn vào cuộc đời, có một chút gì đó như ngây thơ, một chút gì đó của dại khờ vì cái thương người mênh mông của gã.
               Dấu ấn cuộc đời khó nhọc của gã hằn rất rõ trong những câu chuyện gã viết. Cô không thể hình dung ra nổi vì sao gã không thương cho số phận của gã mà lại chỉ thương đời. Khẽ hôn lên tấm ảnh, cô thì thầm như gã đang ngồi trước mặt. “Em may mắn là có anh”
               Tiếng thì thầm của cô vừa dứt thì một câu hỏi khác lại dội lên âm vang trong cô. “Còn gã thì sao? Gã có may mắn là gặp được cô không?”. Câu hỏi ấy khiến cho người cô run rảy.
               Cô không thể lừa dối chính mình. Càng ngày cô càng yêu gã. Cô yêu sự cao ngạo ngấm ngầm của gã, yêu cái nhìn khinh bạc với đời nhưng trên hết là yêu sự hi sinh đến lặng thầm của gã vì cô. Cô yêu gã với một tình yêu thành kính không vương mùi sắc dục.
                
               Còn với ông ta, Cô yêu ông ta với một tình yêu gần gũi hơn, người hơn và dù cho cố che dấu thì trong thâm tâm, cô cũng biết nó vương mùi sắc dục. Tình yêu ấy nó mang cho cô một cái gì ấm áp, cuốn hút. Nó cho cô một ham muốn rất con người.
               Cô yêu ai hơn? Cô không biết. Và nếu phải lựa chọn cô sẽ lựa chọn ai? Cô cũng không biết.
                
                
               #15
                Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 35 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9