PHẠM NGỌC THÁI * CÂY ĐẠI THỤ - ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN

Tác giả Bài
Nhân văn

 • Số bài : 832
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
 • Trạng thái: offline
PHẠM NGỌC THÁI * CÂY ĐẠI THỤ - ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN 08.07.2021 18:03:02 (permalink)
 

                                     MỤC LỤC
                   Các nghị luận gửi Quốc hội & Chính phủ đăng ở đây
 
                                      PHẠM NGỌC THÁI
         1.  CÂY ĐẠI THỤ - ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIÊN ĐẠI VN
    2.  MỘT THIÊN TÀI - THI NHÂN VĨ ĐẠI CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN
    3.  NHÀ THƠ CCB TÀI NĂNG CÓ CUỘC ĐỜI HOẠN NẠN VÀ SÓNG GIÓ
    4.  MINH CHỨNG VỀ CHÂN DUNG MỘT THI HÀO DÂN TỘC
   
 
          ....................................................................................................................................                                                         


                      PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ,
                 ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN
                                                           Nguyễn Thị Hoàng
                                                                       Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm

    
                 Nhà thơ Phạm Ngọc Thái
            
         Bản nhận định đã được gửi tới “Nhà nước - Quốc hội và Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”  
           *  Ngày 4.9.2021 - Theo email các cơ quan:       
-  Văn phòng Quốc hội - Ban chấp hành Đảng QH - Ban chấp hành Công đoàn QH - Hội nhà báo QH - Ban Tuyên giáo Trung ương - Lãnh đạo văn phòng QH... 

 
            * Ngày 30.6.2022 – Thông điệp lại được gửi trực tiếp cùng với hàm  thư tới các lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ:
1.  Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam        Nguyễn Phú Trọng
2.  Chủ tịch Nước cộng hòa XHCN VN             Nguyễn Xuân Phúc
3.  Thủ tướng Chính phủ                               Phạm Minh Chính
4.  Chủ tịch Quốc hội                                    Vương Đình Huệ
5.  Trưởng ban tuyên giáo Trung ương            Nguyễn Trọng Nghĩa
 

 
       Nguyễn Thị Hoàng
 
          Trước hết xin trả lời câu hỏi? Tại sao lại kết luận:
        A. PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ - ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN 
      Tôi từng bình luận: Thơ hay bậc nhất của ngàn năm văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời, thơ của mọi thời đại - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất.
     Không kể Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ - Những bài thơ ngắn tuyệt hay lưu vọng trong thi đàn Thăng Long xưa nay, như: 
       Đèo ngang của BHTQ  /   Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...  

     Những thi phẩm thật hay của Phạm Ngọc Thái đối với ngàn năm văn hiến Thăng Long, khoảng chục bài: 
          *  Sáng thu vàng  /  Em về biển  / Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /   Người đàn bà trắng  /   Váy thiếu nữ bay  /  Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  / Nhìn trăng nhớ em  / Khóc Hàn Mặc Tử...
                                                                    (Xem trong tập “64 bài thơ hay”)
       Nói về những bài thơ đặc sắc khác của anh thì nhiều lắm! Nhà bình luận văn học Nguyễn Đình Chúc, trong tiểu luận:      PHẠM NGỌC THÁI CHÂN DUNG NHÀ THƠ TÌNH LỚN CỦA DÂN TỘC
    Đã viết: Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thấy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng. ".
                      ( Trích Tập "Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại", xuất bản 2014 )
     Chưa từng có thi nhân nào trong ngàn năm văn hiến Thăng Long viết được nhiều thơ hay như thế, nhất là thơ tình. Mỗi bài hay một vẻ nhưng đều vụt ra từ trong sự rung động sâu sắc của trái tim - Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:

       *  Khoảng trôi trong lá;  Em bán xoài;  Em sống mãi bên anh;  Đất nước tôi yêu;  Mẹ quê hương;  Nhìn trăng nhớ em;    Người thôn nữ miền sông nước;   Tiếng hát đời thường;   Phố thu và áo trắng;   Khóc Hàn Mặc Tử;  Xem tranh bán lõa thể;  Trước Núi Mỹ Nhân;   Khóc bên Hồ Núi Cốc;  Cô quét lá đêm hồ;   Em ơi! Thành phố lại mưa;   Anh vẫn ở bên Hồ Tây;  Một góc Hồ Tây;   Em tắm;   Con đường phượng đỏ;   Nghe tin em sốt;  Ký ức mùa thu;  Sáng thu vàng;  Vĩnh biệt con yêu;  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ;  Đêm tóc đá;  Em là người tình của lính;  Đêm nay trời lại không mưa;  Biển hát;   Sáng xuân nay; Tạ tội trước tình yêu;  Trái tim tan vỡ;  Thời áo trắng;  v.v... 
     Chưa nói đến cả "Tuyển thơ chon lọc", Nxb Hồng Đức 2019 của Phạm Ngọc Thái? Một Tuyển thơ dầy 368 trang với trên 200 bài thơ chọn trong đời thi ca, là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực đến tượng trưng pha màu sắc thơ siêu thực... Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện, tạo nên vô vàn những áng thi huyền thẳm, đặc sắc ! Dựng lên như cả " Trường thành thi ca" đối với nền thơ hiện đại Việt Nam. Đều thuộc trong dòng thơ có khả năng sống trường cửu thời gian. 
     Như chính thi nhân đã khẳng định về tác phẩm "Tuyển thơ chọn lọc" của mình, trước ông Viện trưởng "Viện văn học Việt Nam" và Chủ tịch HNVVN lúc đó, rằng: 
        " Đánh giá về Tuyển Thơ Chọn Lọc? Với nhận thức bản thân, tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ !... Nhất là thơ tình, của thi ca hiện đại Việt Nam ".
      Và:
      "...Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam đã có một Nguyễn Du - Thì thơ ca hiện đại Việt Nam cũng có Phạm Ngọc Thái - Tôi tin chắc như vậy! "
                     Quan san muôn dặm sơn hà

                     Nguyễn Du người trước, tôi là người sau
                     Hôm nay rỏ chút lệ sầu
                     Thương Người rồi lại chạnh đau phận mình
                     ....    
                     Người Đường Cổ - Tôi Tân Thơ
                     Ngàn năm văn hiến xin thưa cùng Người.
                                        (trích bài "Ta khóc cho ta" của PNT)  
     XIN KẾT LUẬN:  Trong ngàn năm văn hiến Thăng Long, chưa có thi nhân nào để lại được cho nền thi ca của nước nhà, một Tuyển Thơ tầm vóc cao và hay như thế !? Trừ Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du.
      Tất cả đã được Tổ chức văn chương ở Thủ đô chúng tôi chọn lựa, biên soạn để in vào trong "Tuyển thi văn" có tầm vóc đồ sộ:
                 MINH CHỨNG VỀ CHÂN DUNG MỘT THI HÀO DÂN TỘC 
     Tuyển sách dầy trên 400 trang xuất bản với 100 áng thi tiêu biểu trong đời thi nhân, 46 bài bình thơ đặc sắc, thơ hay và tiểu luận chân dung. Hiện nay "Tuyển thi văn" vô giá đó cũng được chúng tôi cho đăng trọn vẹn trên Web. Việt Nam Thư Quán ở Mỹ !!!    
     Mời các nhà nghiên cứu văn học cùng bạn đọc trong nước và hải ngoại, mở link sau thưởng lãm:
                          http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=897650


 

 
                 NÓI THÊM VỀ TẬP THƠ CHA KHÓC CON
      Do một nỗi đau đột ngột đến với cuộc đời - Ngày 22.7.2019 đứa con trai yêu quí của thi nhân mới 27 tuổi xuân bất ngờ bị đột quị -  Lòng người cha đau đớn, tưởng như không còn đủ sức chịu đựng nữa. Trong cơn quằn quại đau thương, những dòng thơ, trang thơ khóc con được viết bằng máu và nước mắt của một người cha thi nhân kiệt xuất ấy, đã trào ra... 
     Và... Phạm Ngọc Thái đã để lại cho nền văn học nước nhà một "tập thơ khóc" vào hàng hay-hiếm-độc-lạ - Đó chính là tập thơ (45 bài) "cha khóc con", Nxb Hồng Đức 2020. Có thể nói đó là một "Tuyệt phẩm thơ khóc" vô giá, có một không hai của cả nền thi ca xưa nay trong ngàn năm văn hiến Thăng Long. 
               B.  NHẤN MẠNH VỀ CÁC TÁC PHẨM TRONG SỰ NGHIỆP VĂN HỌC
      Nói về sự nghiệp văn học của Phạm Ngọc Thái - Trong ba mươi năm vừa công tác và lăn lộn cuộc sống mưu sinh, vừa lao mình vào sáng tác. Đến nay, anh đã cho ra đời gần hai mươi tác phẩm các loại:

-  11 tác phẩm thơ và bình luận văn học
-   Hai tiểu thuyết:

    *  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm
    *  Chiến tranh và tình yêu - Bộ tiểu thuyết hai tập, có tính lịch sử của cả cuộc chiến tranh đánh Mỹ của dân tộc.
-   5 vở kịch nói sân khấu: Hai dài ba ngắn.
      Ở lĩnh vực nào Phạm Ngọc Thái cũng đạt được tác phẩm có tầm vóc.


-  Năm 2014 anh cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại": Tác phẩm dầy 372 trang với 120 bài thơ tình, 34 bài tiểu luận của các tác giả là những văn nghệ sĩ và nhà giáo bình thơ đặc sắc và hay cùng chân dung.
-  Đến 2019 nhà thơ lại cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam", Nxb Thanh niên.
    Bình luận về hai thi phẩm có tầm vóc này, Nguyễn Thị Hoàng tôi đã nhận định:
      " Tập Nhà Thơ Lớn của anh ra đời đã bảy năm, giữa văn đàn của Thủ đô ngàn năm Văn Việt - Đến nay vẫn hiên ngang phát quang trong đương đại. Ngày càng được khẳng định chân giá trị của tác phẩm.
     ... Qua tháng năm, con đại bàng thi ca Phạm Ngọc Thái vẫn tung cánh bay, ngày càng cao, càng bay xa !? ".
     Và nhấn mạnh:
    " Phạm Ngọc Thái đơn thương độc mã, không ô lọng che dù, không người nâng đỡ - Người chiến binh đã qua cả một giai đoạn dài cuộc chiến tranh xưa? Giờ trên con đường thiên lý của sự nghiệp thi ca, con chiến mã lại từng bước, từng bước... rồi phi lên tận đỉnh ngọn thi sơn của thi ca hiện đại Việt Nam".
                          ( trích tiểu luận "Tập 64 BÀI THƠ HAY và sự nghiệp thi ca Phạm Ngọc Thái" - Nguyễn Thị Hoàng )

 
 
          C.  NHÀ THƠ CCB TÀI NĂNG CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM ANH HÙNG
   Thi nhân Phạm Ngọc Thái là một CCB từng chiến đấu cả chục năm trên chiến trường Tây Nguyên - Nam Bộ, qua các Trung đoàn 209, Sư 312 - Trung đoàn pháo 40 Tây Nguyên - Trung đoàn 48, Sư 320... Theo trọn cuộc chiến tranh đánh Mỹ của dân tộc, đến tận ngày 30.4.1975 giải phóng Sài Gòn, Mỹ rút về nước. Anh thuộc lớp sinh viên, trí thức yêu nước của những năm sáu mươi thế kỷ trước. Tự nguyện từ bỏ mái trường đại học, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc lên đường cầm súng ra chiến trường đánh giặc. 
   Ngót mười năm chiến trận: Nhà thơ cựu chiến binh Phạm Ngọc Thái đã ba lần bị thương, ba lần đổ máu. Anh được tặng thưởng 5 huân chương chiến công và kháng chiến, danh hiệu dũng sĩ cùng nhiều hình thức khen thưởng.
         Kính thưa Quốc hội và Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,
      Chúng tôi biết Trung ương đang tập trung hết sức trong công cuộc phòng chống đại dịch covid-19, cứu dân. Song, chúng tôi gửi cốt để thông  báo cho Quốc hội và Chính phủ biết rằng: 
 -  Nền thi ca hiện đại của ngàn năm văn hiến Thăng Long chúng ta hôm nay, đã có Đại Thi Hào  !!! 
      Đại thi hào Phạm Ngọc Thái lại là một cựu quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Anh đã cống hiến cả tuổi trẻ và máu xương mình cho cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc ! Thi nhân xứng đáng được nhà nước và Chính phủ quan tâm - Hơn nữa, anh còn mang đến cho nền văn học hiện đại của Việt Nam chúng ta hôm nay, niềm tự hào đối với cả nhân loại này.
                             Viết tai Thủ đô của ngàn năm Thăng Long
                                                  9.2021
                                            Nguyễn Thị Hoàng

[<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font][<font]----------------------------------------------------------------   
 
 
                                                                                                       Bản nghị luận dưới đây đã được gửi tới
                                                      QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
                                                                                   Ngày 30.7.2021
 
                 PHẠM NGỌC THÁI MỘT THIÊN TÀI
           THI NHÂN VĨ ĐẠI CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN
                                                                                          Nguyễn Thị Hoàng
                                                                               Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm

 
              Nhà thơ Phạm Ngọc Thái

                    Bản nghị luận dưới đây xin gửi tới: 
            QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
      (Bằng các trang điện tử của Nhà nước và Đảng cộng sản Việt Nam)
 -  Qua những cơ quan: Văn phòng Quốc hội - Ban chấp hành Đảng QH - Ban chấp hành Công đoàn QH - Hội nhà báo QH - Ban Tuyên giáo Trung ương - Lãnh đạo văn phòng QH... 
      Cùng các tổ chức khác trong Chính phủ được biết.
 -  Để nghiên cứu phương hướng chỉ đạo, xác nhận, vinh danh và,  
                                                        có thể công bố ra ngoài thế giới?  
 
   Như hai bản nghị luận mà người trong tổ chức văn chương ở thủ đô chúng tôi, đã viết gửi đến Quốc hội và Chính phủ vào các ngày 29.3 - 25.6.2021 mới đây - Hiện văn bản cũng được chúng tôi cho đăng lại trên web. "Việt Nam thư quán" - Ngay dưới đây.
    * Hoặc xem bài trên các trang mạng trong nước:
  https://tranmygiong.blogspot.com/2021/06/gioi-thieu-tac-pham-e-xuat-ban-minh.html?fbclid=IwAR3I_HIZEpYRkKEh4y-t5X-O3iPrfZpUJJVuPFDavf1OFj5D6NHMV_XSfy4 
 
     Trong nghị luận đã có nói đến pho sách:
       MINH CHỨNG VỀ CHÂN DUNG MỘT THI HÀO DÂN TỘC
     "Tuyển văn học" này dựng lên cả một sự nghiệp thi ca lớn Phạm Ngọc Thái !!! Độ dày khoảng 400 trang, gồm 100 bài thơ tiêu biểu chọn ra trong đời thi ca tác giả - 46 bài bình thơ hay, tiểu luận đặc sắc về chân dung, thân thế, sự nghiệp văn học của thi nhân. Chúng tôi biên soạn từ những tập sách đã xuất bản của anh, nhất là các tác phẩm chính:
-   PNT phê bình và tiểu luận thi ca,                    2013
-   PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại               2014
-   PNT cánh đại bàng của thi ca đương đại VN, 2019 
-   Tuyển thơ chọn lọc,                                         2019
-   64 bài thơ hay,                                               2020
       Cùng số bài bình luận mới đây trên văn đàn. 
       Pho sách cũng đã được chúng tôi cho đăng trên "Việt Nam thư quán", theo link dưới đây:
                         http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=897650
 
                  A.  NHÀ VĂN - NHÀ THƠ CCB TÀI NĂNG
     Nhà thơ Phạm Ngọc Thái là một cựu chiến binh, từng chiến đấu cả chục năm trên chiến trường Tây Nguyên - Nam Bộ. Theo trọn cuộc chiến tranh đánh Mỹ của dân tộc... đến tận ngày 30.4.1975 giải phóng Sài Gòn, Mỹ rút về nước. Anh thuộc lớp sinh viên, trí thức yêu nước của những năm sáu mươi thế kỷ trước. Tự nguyện từ bỏ mái trường đại học, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc lên đường cầm súng ra chiến trường đánh giặc. 
     Mùa xuân Mậu Thân 1968, Phạm Ngọc Thái một chiến sỹ súng máy đại liên thuộc tiểu đoàn 7, tiểu đoàn chủ công của trung đoàn mũ sắt 209, Sư 320 hành quân vào chiến trường. Trận đánh lịch sử, đầu tiên đời anh là cùng E209 - F312 của quân đội nhân dân Việt Nam, đánh nhau với tiểu đoàn Anh Cả Đỏ của Mỹ vào đêm 26.3.1968 trên đỉnh Chư Tan Kra, tỉnh Kon Tum.
     Đó là một trận đánh khốc liệt, đẫm máu trong đời một người lính trận của anh !? Các chiến sỹ của Tiểu đoàn 7, E209 đều chiến đấu rất ngoan cường, dũng cảm. Không một chiến sỹ nào run sợ, đầu hàng địch...
                  ( Dựa theo tiểu thuyết "Chiến tranh và tình yêu" của Phạm Ngọc Thái )
     ... Nhưng họ cũng bị thương vong, hy sinh rất nặng nề. Theo ghi chép trong cuốn "Lịch sử Trung đoàn 209...", Nxb Quân đội 2004 mà chính nhà văn Phạm Ngọc Thái đã mô tả trong Bộ tiểu thuyết lịch sử của mình, rằng: Trong trận Chư Tan Kra, trên 200 chiến sỹ của tiểu đoàn 7 đã không trở về ! Vì trận đánh quá ác liệt đã không thể dứt điểm, nên xác các chiến sỹ tử trận không thể lấy ra được... nằm phơi trên mặt đồi. Sau bị bọn Mỹ lấy xe ủi ủi xuống các hố lớn, tẩm xăng đốt... rồi lấp đất vùi lên. Hơn 200 người chiến binh ấy, hầu hết đều là những thanh niên trai tráng thủ đô ở độ tuổi 18, đôi mươi. Họ là những người con anh hùng của dân tộc này, đã ngã xuống một cách rất thảm khốc, nhưng chí khí kiên cường - Cũng như hàng vạn các liệt sĩ của đất nước ta, đã đổ máu trên chiến trường... trong cuộc chiến tranh đẫm máu năm xưa !? Vì mảnh đất thiêng liêng của dân tộc... vì tổ quốc Việt Nam thân yêu hôm nay: Chúng ta và cả hậu thế mai sau, không có quyền được quên đi sự hy sinh oanh liệt, vẻ vang ấy của họ !!! 
 

 
   Nhà thơ Phạm Ngọc Thái chính là một chiến binh trong trận đánh Chư Tan Kra đẫm máu của Trung đoàn 209, sư 312 nói riêng... và trong cả cuộc chiến tranh đánh Mỹ của dân tộc. Anh cùng với hàng vạn thanh niên Việt Nam anh hùng khi đó, đã hiến cả tuổi xuân và xương máu cho cuộc sống được yên bình của tổ quốc hôm nay. Chính anh cũng bị thương trong trận chiến Chư Tan Kra... phải đi viện điều trị lành vết thương rồi lại tiếp tục về chiến đấu, cho đến phút chót của cuộc chiến tranh.           
    Suốt mười năm chiến trận, qua các Trung đoàn 209, Sư 312 - Trung đoàn pháo 40 Tây Nguyên - Trung đoàn 48, Sư 320 - Phạm Ngọc Thái tham gia hầu hết các trận đánh lớn trên chiến trường Tây Nguyên - Nam Bộ: Như trận đánh giải phóng Đắc Tô - Tân Cảnh 1972, giải phóng Kon Tum 1973... rồi trận chiến quyết liệt ngày 29.4.1975 ở căn cứ Đồng Dù, một hang ổ kiên cố của Sư đoàn 25 Mỹ, được mệnh danh là "tia chớp nhiệt đới", cửa ngõ án ngữ vào Thành đô Sài Gòn...
                                        ( Theo tiểu thuyết "Chiến tranh và tình yêu" ) 
      Dù chỉ trước một ngày, đến 30.4 toàn miền Nam được giải phóng: Nhưng trong trận chiến Đồng Dù 29.4.1975, chỉ tính riêng Sư 320 của anh, hàng trăm chiến sỹ cũng lại phải bỏ mạng... nằm lại chiến trường, không bao giờ trở về quê hương được nữa. Trong tiểu thuyết nhà văn diễn tả lại: Đó là một trận chiến "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" !? Những người chiến binh đã phải vượt qua cả xác đồng đội của mình lẫn xác quân thù, để xông lên giành chiến thắng.
     Suốt mười năm đánh trận: Nhà thơ cựu chiến binh Phạm Ngọc Thái đã ba lần bị thương, ba lần đổ máu. Anh được tặng thưởng 5 huân chương chiến công và kháng chiến, cùng danh hiệu dũng sĩ và những hình thức khen thưởng khác.
 
 
     Nguyễn Thị Hoàng
             B.  MỘT SỰ NGHIỆP VĂN HỌC LỚN
     Từ một người lính trận, qua cả chục năm chiến tranh đến khi kết thúc mới trở về quê hương ở thủ đô. Phạm Ngọc Thái lại tiếp tục theo học đại học mà năm xưa anh phải bỏ dở đi chiến đấu... rồi trở thành người cán bộ của ngành ngoại thương Việt Nam -  Với một khát vọng vô biên trên con đường văn chương? Trong ba mươi năm vừa công tác và lăn lộn cuộc sống mưu sinh, vừa lao mình vào sáng tác. Đến nay, đã cho ra đời gần hai mươi tác phẩm các loại:
-   Xuất bản 11 tác phẩm thơ và bình luận văn học
-   Hai tiểu thuyết
-   5 kịch bản sân khấu lớn, nhỏ.
     Ở lĩnh vực nào Phạm Ngọc Thái cũng đạt được tác phẩm có tầm vóc:
 
                     1. KỊCH BẢN SÂN KHẤU
       Sáng tác cả thảy 5 vở kịch nói: hai dài, ba ngắn.
 *  Khi tác giả đưa 3 vở kịch ngắn đến "Nhà hát kịch tuổi trẻ" ở Hà Nội? Nhà hát chuyên dựng 2-3 kịch ngắn để diễn trong một tối  - NS Chí Trung, đoàn trưởng Đoàn kịch 1 lúc đó (hiện ông là giám đốc của Nhà hát): Xem xong kịch bản, đã nói với tác giả:
   ... Kịch của anh thì hay nhưng là hay với anh, với em? Khó diễn - Gu của khán giả thời nay người ta thích... cười nhiều - Tóm lại, kịch của Phạm Ngọc Thái hay... nhưng thiếu "chất hài' !!! Rồi đoàn trưởng kịch Chí Trung đã biếu tác giả một xê-ri vé, xem cả tháng kịch của Nhà Hát miễn phí. 
-     Còn với vở kịch dài "Người nhạc trưởng và dàn hợp xướng" lớn nhất của anh. Thời gian tác giả đưa kịch bản đến "Đoàn kịch nói Trung ương"? Giám đốc của nhà hát kịch lúc đó là NS Anh Dũng, Ông nói: 
   ... Vở kịch này khá, diễn được... nhưng phải chờ đến khi hợp thời? "đánh" hơi mạnh quá! Vị giám đốc Đoàn kịch Trung ương nói thêm: Tôi sẽ lưu kịch bản lại đây !? khi thời thế thích hợp, thì sẽ diễn !!! Hiện vở kịch "Người nhạc trưởng và dàn hợp xướng" đó, đang được tác giả trao cho NSND Trung  Hiếu - Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, là một đoàn kịch lớn cỡ quốc gia - Nghe nói, Ông giám đốc Nhà hát kịch Trung Hiếu đã đọc kịch bản và bảo, sắp tới sẽ đưa ra Hội đồng nghệ thuật xem xét.
    Tôi diễn giải như thế, chỉ để muốn nói rằng: [<font]Kịch bản của Phạm Ngọc Thái, từ kịch ngắn tới kịch dài? Đều đủ tầm để công diễn trong các đoàn kịch quốc gia.
 
                  2.  VỀ TIỂU THUYẾT
     Khi tự thấy đã hoàn thành sự nghiệp thi ca. Tác giả nói như  vậy -  Phạm Ngọc Thái bắt đầu chuyển sang viết tiểu thuyết. Điều đặc biệt là? Tuy chỉ mới viết tiểu thuyết, nhưng vừa sáng tác xong: Anh đã được công ty sách com măng xuất bản ngay... và phát hành rộng rãi trong quân đội. Tác giả không phải bỏ tiền in sách mà được hưởng tiền nhuận bút. Trong hai năm Phạm Ngọc Thái trình làng liền hai tác phẩm: 
-   Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm   2019
-   Chiến tranh và tình yêu                  2020 
     " Chiến tranh và tình yêu" là bộ tiểu thuyết dài hai tập, có tính dã sử khá đồ sộ. Nó đồ sộ không phải về trang sách mà là tầm vóc, trữ lượng thời đại chứa đầy ắp trong tác phẩm - Bởi tác giả chính là một chiến binh đã từng tham gia suốt cuộc chiến tranh đánh Mỹ, nên các tình tiết lịch sử và chiến trường được mô tả rất sinh động, sắc bén. Tính dân tộc cùng tình yêu gái trai quyện vào nhau nồng nàn, tha thiết, cao đẹp! Diễn biến được khắc họa ly kỳ, chìm trong sự thảm khốc đau thương bởi chiến tranh - Tiểu thuyết có tính xã hội sâu sắc, điển hình trong thời kỳ chiến tranh đánh Mỹ ở Việt Nam. 
     Nghe tác giả nói: Anh chuẩn bị trình làng một thiên tiểu thuyết mới: " Tình yêu của em và đứa con"... 

 
 
       C.  MỘT THIÊN TÀI THI CA HIỆN ĐẠI VIỆT NAM
    Thi ca mới là sự nghiệp chính, chân dung văn học căn bản của Phạm Ngọc Thái - Tôi nói Phạm Ngọc Thái là một thiên tài của thi ca hiện đại Việt Nam !? Bởi vì, trong lịch sử của ngàn năm văn hiến Thăng Long - Kể cả thơ cổ và thơ hiện đại (trừ KIỀU bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc loại tiểu thuyết thơ) - Còn những thi phẩm "thơ ngắn"? Chưa có thi nhân nào sáng tác được một khối lượng nhiều thơ hay như Phạm Ngọc Thái, nhất là thơ tình. Anh là nhà viết thơ tình hay nhất của đương đại hiện nay.
                         ( Xem trong "Tuyển thơ chọn lọc" và "64 bài thơ hay" )
    Cũng chưa có thi nhân nào có nổi một tuyển thơ thật sự tầm vóc như "Tuyển thơ chọn lọc", Nxb Hồng Đức 2019 của anh: Với trên 200 bài thơ chọn lọc trong đời thi ca !? Số lượng bài thơ tình tuyệt hay vào hàng kiệt xuất, và thơ hay đã đạt được... nhiều nhất trong thi đàn xưa nay !!! Dựng lên như một "trường thành thi ca" đối với nền thơ hiện đại Việt Nam.
     Trong hai bản nghị luận trước gửi lên Quốc hội và Chính phủ, cũng đã nói. Tôi sẽ xin dẫn giải kỹ sau
     Nói về thơ hay? Tôi đã từng bình luận rằng: Thơ hay bậc nhất của ngàn năm văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời, thơ của mọi thời đại: Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất. Như:
     Đèo ngang của BHTQ  /   Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...
   Đó là những bài thơ tuyệt hay của ngàn năm văn hiến.
     Trong đời thi ca Phạm Ngọc Thái dù là "thơ tình" hay "thơ đời", anh chỉ sáng tác loại thơ có khả năng sống trường cửu đó. Qua thời gian đã sàng lọc những đánh giá trên văn đàn, tôi nhận định: Loại thơ tuyệt hay hàng đỉnh, tương đương với những tuyệt phẩm trong ngàn năm Thăng Long như đã nêu trên - Phạm Ngọc Thái có 7 bài: 
         *  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Em về biển  /   Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /   Người đàn bà trắng  /   Váy thiếu nữ bay  /  Làm ma em vợ   /  Em bán xoài.
      Còn những bài thơ hay, thơ tinh sắc khác của anh thì nhiều lắm:
       *  Khoảng trôi trong lá;   Đất nước tôi yêu;   Người thôn nữ miền sông nước;   Tiếng hát đời thường;   Phố thu và áo trắng;   Khóc Hàn Mặc Tử;   Trước Núi Mỹ Nhân;   Khóc bên Hồ Núi Cốc;  Cô quét lá đêm hồ;   Em ơi! Thành phố lại mưa;   Anh vẫn ở bên Hồ Tây;  Một góc Hồ Tây;   Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau;   Em tắm;   Con đường phượng đỏ;   Nghe tin em sốt; v.v... 
                             ( Các bài thơ đều có trong tập "64 bài thơ hay" )
     KẾT LUẬN: Trong văn hiến của ngàn năm Thăng Long nói chung và thơ ca hiện đại nói riêng? Trừ truyện Kiều của cụ Nguyễn Du - Chưa có thi nhân nào sáng tác được nhiều thơ hay đến thế !!! 
   Nghìn năm qua chưa có - Nghìn năm sau không biết có có không ??? 

  Bởi vậy, chúng tôi mới nói rằng: Phạm Ngọc Thái là một thiên tài. Thi nhân vĩ đại của thi ca hiện đại Việt Nam.
 
     D. CÁC THI NHÂN VĨ ĐẠI THƯỜNG HỌ ĐỀU BIẾT MÌNH VĨ ĐẠI
    Hầu hết các nhà thơ vĩ đại trong nhân loại, khi đương thời đang sống? Họ đều biết mình vĩ đại !
-   Thiên tài Pushkin, mặt trời thi ca của nước Nga từng viết:
                   Nơi đàn thơ thiêng liêng ta không chết
                   Hồn ta còn sống mãi chẳng tiêu tan
                   Và trên đời dù chỉ còn một thi nhân
                   Danh tiếng ta vẫn còn vang mãi mãi
      Nghĩa là, Ông khẳng định sự bất tử và vĩ đại của mình. Dù trên đời chỉ còn một thi nhân, thi nhân ấy là ta ! Danh tiếng ta sẽ vang đời đời, mãi mãi...
-   Đại thi hào Walt Whitman nước Mỹ? Lúc đang còn sống, tác phẩm "Lá cỏ" của Ông bị rất nhiều văn sĩ nước Mỹ dè bỉu, chê bai: Nào là thấp kém, thông tục, tầm thường... Có nhà thơ rất tên tuổi thời đó, được Whitman gửi biếu sách? Để tỏ rõ thái độ khinh mạn của mình, nhà thơ này đem xé đôi cuốn sách rồi gửi bưu điện trả lại cho Ông - Người duy nhất tin vào tương lai của tác phẩm "Lá cỏ", và khẳng định về sự vĩ đại của minh !? Chính là bản thân Whitman ! Trong bài thơ viết về thành phố New York, Ông viết:
    " Hỡi thành phố, sẽ có lúc Người trở nên nổi tiếng: Vì ta đã sống ở đây " - Ông đã đúng, chính tập thơ "Lá cỏ" đã đưa Walt Whitman trở thành đại thi hào... và Ông đã được phong là người sáng lập ra nền thi ca mới của Mỹ.
-   Đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam chúng ta cũng thế !!! Người rất biết truyện KIỀU của mình là một tác phẩm bất hủ, để tên tuổi Người có thể vang danh đến muôn thu !? Nên khi đưa Kiều vào đọc trong chốn dân tình heo hút, lãng quên... Người đã than:
                 Bất tri tam bách dư niên hậu
                Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như
    Không biết hơn ba trăm năm nữa, liệu nhân thế có ai người sẽ khóc Nguyễn Du?
-  Trở lại về thi nhân Phạm Ngọc Thái - Vào mùa đông 2019, khi xuất bản "Tuyển thơ chọn lọc" :  Anh đã viết một "huyết thư" gửi cùng với tác phẩm, cho ông Chủ tịch HNVVN và PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện văn học Việt Nam.
      Lá thư đề ngày 26.12.2019 có đoạn viết: 
    " Hôm nay, tôi cho xuất bản TUYỂN THƠ CHỌN LỌC Phạm Ngọc Thái... với hơn 200 bài thơ tự do hiện đại các loại, chọn lọc trong suốt đời sáng tác thi ca của tôi.
    Đánh giá về Tuyển thơ?... Tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ gì đó...! Nhất là thơ tình, của thi ca hiện đại Việt Nam.
    ... Nay tôi đã ngoài 70 xuân, sức khỏe cũng không tốt, chắc chẳng còn sống được bao lâu nữa? Nếu để cho tôi nói lên tiếng nói từ trong thẳm sâu tâm tư của lòng mình, thì tôi xin nói rằng: Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam đã có một Nguyễn Du - Thì thơ ca hiện đại Việt Nam cũng có Phạm Ngọc Thái. Vâng, tôi tin chắc như vậy!
      ... Nguyễn Du năm xưa còn phải than:
                                 Bất tri tam bách dư niên hậu
                                 Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như
   Huống chi ngày nay, theo tôi: Tuy khả năng thông tin xã hội có bùng nổ mạnh lên, nhưng sự nhận thức về thi ca, nhất là thơ tự do hiện đại lại hỗn loạn và manh mún hơn.
     Nam mô a di đà phật ! Cầu mong tất cả được quang minh. ".
 
    Thi nhân đã khẳng định mình như vậy! Đồng thời, anh còn để lại cho đời một bài thơ tự thán: "Ta khóc cho ta", có đoạn viết:
                               Quan san muôn dặm sơn hà
                               Nguyễn Du người trước, tôi là người sau
                               Hôm nay rỏ chút lệ sầu
                               Thương Người rồi lại chạnh đau phận mình
                                ....    
                                 Nguyễn Du ơi, đón tôi cùng
                                 Một mai tôi sẽ lập hương khói thờ
                                 Người Đường Cổ - Tôi Tân Thơ
                                 Ngàn năm văn hiến xin thưa cùng Người.
                                                ( trích "64 bài thơ hay" )
 
   Kính thưa Quốc hội và Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,
                 Hiện nhà thơ Phạm Ngọc Thái đang trú ngụ tại:
          Ngõ 218, ngách 27/8 số 19, phố Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội
          -   ĐT:          038 302 4194
           -  Email:       ngocthai1948@gmail.com
   Quốc hội và Chính phủ có thể cử người - Hay trực tiếp Ban Tuyên giáo Trung ương, tới gặp nhà thơ tại nhà riêng. Nhà thơ vẫn còn đầy đủ những tác phẩm chính, phát hành ở các nhà xuất bản của quốc gia… để biếu các Quí ngài.
    Hoặc Quốc hội và Chính phủ cho trát mời ! Nhà thơ Phạm Ngọc Thái sẵn sàng lên trình diện Trung ương.
 
                                             Hà Nội, cuối tháng 7.2021
                                                   Nguyễn Thị Hoàng
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.08.2022 17:23:50 bởi Nhân văn >
nhanvan
 
#1
  Nhân văn

  • Số bài : 832
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.12.2007
  • Trạng thái: offline
  Re:Nghị luận về thi nhân Phạm Ngọc Thái GỬI TỚI QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ nước Cộng hòa XHCN VN 17.07.2021 15:08:49 (permalink)
   
                                    Bài tiểu luận dưới đây cũng đã được gửi tới:                            
                  QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
                                                                           Ngày 29.3.2021
             -   Qua những cơ quan: Văn phòng Quốc hội – Ban chấp hành Đảng QH – Ban chấp hành Công đoàn QH - Hội nhà báo QH – Ban Tuyên giáo Trung Ương - Lãnh đạo văn phòng QH…. cùng các tổ chức khác trong Chính phủ.
              -   Bằng các trang điện tử của Nhà nước và Đảng cộng sản VN
                ( Đồng thời cũng đã được gửi đi các trang mạng Việt trên khắp thế giới )
                    
                                                                            ***                                                                                                                                                       
   
                         PHẠM NGỌC THÁI NHÀ THƠ CCB TÀI NĂNG
                          CÓ CUỘC ĐỜI HOẠN NẠN VÀ SÓNG GIÓ
   
                                                                 Nguyễn Thị Hoàng         
                                                                          Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm   
   
   
      Nhà thơ Phạm Ngọc Thái tuổi đôi mươi
             Thời đang còn chiến tranh
     Trong đời thường: Anh là một người chồng, người cha giàu tình yêu thương và chăm sóc gia đình - Ngoài xã hội với bạn bè, anh sống rất chân thành, trung thực, không vụ lợi. Ngày ngày cùng người vợ bươn trải làm ăn, lo cơm áo đời thường. Đặc biệt rất yêu và chăm sóc con cái... cả đến khi chúng đã lớn rồi. 
       Trong cuộc đời - Phạm Ngọc Thái chỉ đam mê sáng tác văn học, nhất là thơ. Nghệ sĩ phim truyện truyền hình Việt Nam Trần Việt Thịnh, với bài " Phạm Ngọc Thái người hai lần thi sĩ ", viết về anh:
        " Nếu thơ ca là ngôi đền kì vĩ và cao sang, thì có thể coi Phạm Ngọc Thái là một tín đồ của không nhiều tín đồ trong ngôi đền đó. Anh viết nhiều sắc màu, đủ cả. Thơ anh bao trùm nhiều đề tài, thể loại, mà loại nào cũng đậm đà, sâu sắc đến lạ kỳ. Nó không giống Xuân Diệu hay Thế Lữ, có chăng phảng phất đâu đó của Hàn Mặc Tử... pha tính triết lý Chế Lan Viên, có chút cay chua của Hồ Xuân Hương hoặc âm hưởng của Walter Whitman (nhà thơ Mỹ). 
        Thơ anh không dễ hiểu. Song, đọc đi đọc lại mới thấm cái sâu xa, lí lẽ con người trong cuộc tồn sinh...". 
                (Trích tập" Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại", 2014 )
        Có thể nói, Phạm Ngọc Thái là con người "rất thi sĩ" nhưng... cũng "rất lính"! Đúng thôi: Anh là một CCB đã từng trải qua cả một giai đoạn dài suốt chục năm trong cuộc chiến tranh máu lửa, trên chiến trường miền Nam. Như Nguyễn Thi Xuân - GV Trường THPT Ba Đình, Hà Nội bình luận: 
        " Với mười năm chinh chiến nghiệt ngã và bom đạn: Ba lần bị thương, ba lần đổ máu - Mảnh pháo vẫn còn găm sót lại trong người, không lấy ra được? cứ giở giời lại đau. Sức ép bom vào ngực, trở thành căn bệnh "tắc nghẽn phổi mãn tính" phải dùng thuốc khó thở đến hết đời. Cũng bởi mưới năm sống nơi chiến trường Tây Nguyên - Nam Bộ "rừng sâu, nước độc" ác liệt và cực khổ, mắc thêm căn bệnh chảy máu bên trong... phải cắt bỏ 2/3 dạ dầy ".
   
       Khi cả nước hòa bình giải ngũ trở về quê hương, mang theo một tấm thân vẫn đầy di tích chiến tranh: thương vong và bệnh tật. Những tưởng đã được sống phẳng lặng, bình yên? Nhưng nào có được. Số phận nghiệt ngã - Gia đình Phạm Ngọc Thái khi đó sống ở phố Khâm Thiên, Hà Nội. Con phố mà thời chiến tranh bị Mỹ đem bom B52 rải thảm trong 12 ngày đêm năm 1972, với dã tâm hủy diệt để biến thủ đô Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá. Ngôi nhà gia đình cùng hàng trăm ngôi nhà khác trong phố bị bom san phẳng. Người cha của anh đã bị chết vùi trong đống bom ấy. Còn lại bà mẹ già và hai người con (hai em trai nhà thơ), chưa đến tuổi trưởng thành. Cửa nhà tan nát... được thành phố dựng tạm cho căn nhà lợp bằng giấy dầu, trát vôi vữa. 
       Thế là trở về với một tấm thân không lành lặn, thoát chết ngoài chiến trường, nhà thơ lại phải cùng người mẹ già lao vào kiếm sống nuôi gia đình. Song, Phạm Ngọc Thái là một con người có chí khí rất quyết liệt: Ngày ngày phải lao động kiếm tiền sinh nhai. Anh vẫn quyết chí theo học hàm thụ tại trường Đại học ngoại thương, rồi trở thành người cán bộ của ngành ngoại thương Việt Nam - Vì năm 1967, nhà thơ đã phải bỏ dở cuộc đời sinh viên trường đại học, lên đường vào chiến trường miền Nam chiến đấu. 
       Tưởng rằng vượt được đến thế rồi, cứ vậy mà sống? Nhưng Phạm Ngọc Thái lại có ham vọng lớn trên con đường văn chương, đặc biệt là thi ca:  Ngày đi làm, tối về viết văn, làm thơ... theo đuổi cả ngành sân khấu kịch bản, viết tiểu thuyết. Cứ thế, kể từ khi xuất bản tập thơ đầu tay: "Có một khoảng trời", Nxb Hà Nội 1990 - Đến nay cũng ngoài 30 năm, anh đã cho xuất bản:
  -  11 tác phẩm thơ và bình luận văn học
  -  2 tiểu thuyết
  -  5 kịch bản sân khấu ( 2 dài, 3 ngắn )
       Hiện là Hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu thủ đô. 

   
         Nguyễn Thị Hoàng
   
                    TÓM LƯỢC QUA CÁC TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG           Con đường văn chương Phạm Ngọc Thái cũng đầy gập ghềnh, sóng gió. Năm 1994 anh cho xuất bản tập thơ thứ hai "Người đàn bà trắng", Nxb Thanh niên. Tuy tập thơ vẫn còn nhiều khiếm khuyết, nhưng cũng có ít bài rồi trở thành đặc sắc và hay, như: Người đàn bà trắng, Tiếng hát đời thường, Nỗi trăn trở người đi tìm vàng...
        Sau khi tung tập "Người đàn bà trắng" rộng rãi ra văn đàn, Phạm Ngọc Thái mới biết rằng: Con đường thi ca không phẳng phiu, đơn thuần như anh tưởng? Về bối cảnh xã hội: Từ các văn sĩ đến Hội nhà văn: Tính cách và nhận thức thơ ca ở đương thời cũng còn rất tạp-pí-lù, trắng đen lẫn lộn? Dù có làm được nhiều thơ hay đi chăng nữa, thì chân dung cũng chỉ đắm chìm trong sương khói... mịt mù... 
       Nghĩ vậy, anh quyết định dừng lại không vội xuất bản tiếp. Một mặt lao vào sáng tác (cả thơ và kịch), đồng thời chọn những bài thơ đặc sắc, đem photo để tung vào trong đương đại. Chủ yếu ở những hội văn chương, báo chí và sinh viên trong các trường đại học tại thủ đô. Chơi tự do hết tệp này đến tệp khác - Những năm tháng đó, tên tuổi cùng  thơ ca Phạm Ngọc Thái nổi lên nhiều trên văn đàn Hà Nội. Thiên hạ mang thơ anh đi lan ra các tỉnh thành khác.
   
       Cứ thế 15 năm sau, Phạm Ngọc Thái mới cho xuất bản tập thơ thứ ba: "Rung động trái tim", Nxb Thanh niên 2009 - Đến 2012 anh thu gom lại số đã sáng tác chưa xuất bản, tới gần 300 bài thơ tự do hiện đại, cho ra tiếp tập "Hồ Xuân Hương tái lai", Nxb Văn hóa - Thông tin.
        Từ đấy Phạm Ngọc Thái viết được nhiều thơ hay và cho xuất bản liên tục:
  -   Phê bình và tiểu luận thi ca                                      2013
  -   Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại     2014  
  -   Thơ tình sinh viên                                                      2015
        Tập thơ này do một Công ty sách com măng xuất bản, bán ra thị trường. Nhà thơ được hưởng tiền nhuận bút.
  -    Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam   2019
         Đồng thời cùng với thi ca, anh cho ra đời cuốn tiểu thuyết đầu tiên:
  -    Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm                            2019
        Tiểu thuyết cũng do một công ty sách com măng xuất bản. Nhà thơ được hưởng tiền nhuận bút. 
        Nhưng bất ngờ một tai họa đau đớn đã giáng xuống cuộc đời Phạm Ngọc Thái? Đứa con trai thứ của anh mới 27 tuổi đầu, vừa tốt nghiệp tấm bằng thạc sỹ, đang làm việc ở FPT bị đột quị... qua đời vào ngày 22.7.2019 - Nỗi đau quá lớn vượt qua sức chịu đựng của nhà thơ. Anh  ngất đi... sống lại nhiều lần...  
       Khi tỉnh, e mình đột ngột đi xa - Phạm Ngọc Thái vội vã làm bản thảo và cho xuất bản "Tuyển thơ chọn lọc", Nxb Hồng Đức 2019 - Một tuyển thơ dầy 368 trang với hơn 200 bài, chọn lọc từ trong đời thơ tác giả.
   
       Sau khi sách ra đời. Vào ngày 26.12.2019, nhà thơ viết một lá thư tâm huyết kèm với tác phẩm, gửi tới tay ông Chủ tịch cùng Ban chấp hành HNVVN và ngài Viện trưởng "Viện văn học Việt Nam". Tác giả khẳng định về tầm vóc tác phẩm của mình. Lá thư có đoạn viết:
       " Đánh giá về Tuyển Thơ Chọn Lọc? Với nhận thức bản thân, tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ gì đó !... Nhất là thơ tình, của thi ca hiện đại Việt Nam ".
      Hay là:
       " Nay tôi đã ngoài 70 xuân, sức khỏe cũng không tốt, chắc chẳng còn sống bao lâu nữa? Nếu để cho tôi nói lên tiếng nói từ trong thẳm sâu tâm tư của lòng mình, thì tôi xin nói rằng: Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam đã có một Nguyễn Du - Thì thơ ca hiện đại Việt Nam cũng có Phạm Ngọc Thái - Vâng, tôi tin chắc như vậy! ".
   
   
        Trở lại với vấn đề về đứa con trai đã mất của anh? Đau thương, quằn quại chùm lên cuộc đời - Nhưng với sức sống mãnh liệt của một chiến binh: Một lần nữa tinh thần sáng tác văn chương Phạm Ngọc Thái lại vùng lên... 
        Trong vòng đôi ba tháng, anh đã hoàn thành để xuất bản cả một tập thơ 45 bài: "CHA KHÓC CON", Nxb Hồng Đức 2020 - Với tâm nguyện của một người cha, đau đớn vì mất đứa con yêu: Phạm Ngọc Thái muốn đưa con vào trang sách, để đứa con trai của anh được sống mãi cùng non sông, đất nước. Đó là một TÁC PHẨM THƠ KHÓC viết bằng máu và nước mắt, mà nhà thơ đã để lại cho nền văn học nước nhà.
       Cùng trong năm, một tiểu thuyết nữa của Phạm Ngọc Thái lại ra đời:
  -   Bộ tiểu thuyết hai tập "Chiến tranh và tình yêu", 2020 
        Do một công ty sách liên kết với NXB Hồng Đức phát hành trong quân đội và bán ra thị trường.
        Cuối năm 2020, Phạm Ngọc Thái cho xuất bản tiếp tập thơ: "64 BÀI THƠ HAY" - Theo anh nói, là tập thơ cuối của đời anh.
        Như thế trong vòng hai năm 2019 - 2020, Phạm Ngọc Thái đã cho ra đời 6 tác phẩm văn học (4 thơ, 2 tiểu thuyết). 
   
                   CUỘC ĐỜI NHÀ VĂN QUYẾT LIỆT ĐẦY SÓNG GIÓ
        Đúng là một chiến binh. Trong đời thường và cả trên lĩnh vực văn chương, dù gặp phải bao hoạn nạn, ngăn trở... nhưng sức chiến đấu thì thật mãnh liệt. Phạm Ngọc Thái cũng rất tài hoa. 
       Nhấn mạnh về mấy tác phẩm:
  -  Năm 2014 anh cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại", Nxb Văn hóa - Thông tin: Tác phẩm dầy 372 trang với 120 bài thơ tình, 34 bài tiểu luận của các tác giả là những văn nghệ sĩ và nhà giáo bình thơ đặc sắc và hay cùng chân dung anh.
  -  Đến 2019 nhà thơ lại cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam", Nxb Thanh niên.
   
       Bình luận về hai thi phẩm có tầm vóc này, Nguyễn Thị Hoàng tôi đã nhận định:
    " Tập Nhà Thơ Lớn của anh ra đời đã hơn sáu năm, giữa văn đàn của Thủ đô ngàn năm Văn Việt... Đến nay vẫn hiên ngang phát quang trong đương đại. Ngày càng được khẳng định chân giá trị của tác phẩm.
       ... Qua tháng năm, con đại bàng thi ca Phạm Ngọc Thái vẫn tung cánh bay, ngày càng cao, càng bay xa !? ".
       Và nhấn mạnh:
      " Phạm Ngọc Thái đơn thương độc mã, không ô lọng che dù, không người nâng đỡ - Người chiến binh đã qua cả một giai đoạn dài cuộc chiến tranh xưa? Giờ trên con đường thiên lý của sự nghiệp thi ca, con chiến mã lại từng bước, từng bước... rồi phi lên tận đỉnh ngọn thi sơn của thi ca hiện đại Việt Nam".
                  ( trích tiểu luận "Tập 64 BÀI THƠ HAY
                    và sự nghiệp thi ca Phạm Ngọc Thái" - Nguyễn Thị Hoàng ) 
        Đó chinh là tầm vóc "Tuyển thơ chọn lọc" 2019 và chân dung tập "64 bài thơ hay", Nxb Hồng Đức 2020 của anh.
   
                    THÁI ĐỘ BAN CHẤP HÀNH HNVVN VỀ 
                     TÁC PHẨM THƠ CA PHẠM NGỌC THÁI
        HNVVN là một tổ chức văn chương cấp quốc gia. Ban chấp hành cũng là những người được ăn lương nhà nước, để làm việc quốc gia - Nhất là ông Chủ tịch, người lãnh đạo cao nhất HNV. Hàng năm vẫn lấy nhiều tỷ tiền của nhân dân, lo cho hoạt động Hội - Đương nhiên cần có ý thức, trách nhiệm quán xuyến về sự phát triển, hưng vong... đối với nền văn học đương thời của cả nước.     
          Nhưng dưới thời nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch Hội nhà văn? Khi nhà thơ Phạm Ngọc Thái cho xuất bản, phát hành những tác phẩm thi ca sừng sững trong xã hội:
  -   PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại                         2014
  -   PNT cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam   2019 
   
       Ban chấp hành và kể cả những nhà thơ sừng sỏ, danh tiếng nhất đương thời của HNVVN - Không một tiếng phủ nhận, phản bác lại trên báo chí !?  Chính nhà thơ đã gửi đến tận tay ông Chủ tịch và Ban chấp hành: Tác phẩm "Tuyển thơ chọn lọc" 2019, kèm với lá thư khẳng định tầm vóc thi nhân lớn của anh, đối với nền thi ca đất nước - Và từng nói: Nhà thơ Phạm Ngọc Thái sẵn sàng đối diện với Ban chấp hành... để khẳng định về "chân dung nhà thơ lớn thời đại" của mình cơ mà?  
      Ông Chủ tịch Hữu Thỉnh vẫn im hơi, lặng tiếng. Việc ngài Chủ tịch nhất định bưng tai, bịt mắt, lảng tránh như thế? Trước lời đề nghị chính đáng của một nhà thơ, khẳng định về tầm vóc tác phẩm của mình (ít nhất là có giá trị đối với nền văn học quốc gia): Không những thiếu tính nhân văn với cá nhân nhà thơ, còn thế hiện sự chưa có đầy đủ trách nhiệm với cả nền văn học đất nước. Sự yếu kém của một văn sĩ già còn nhỏ mọn.
   
        Nếu cần xác định, xin lấy chân dung thơ của các nhà thơ tên tuổi hàng đầu của HNVVN đương thời - Đưa ra qua báo văn nghệ và website của HNVVN - So với chính chân dung nhà thơ Phạm Ngọc Thái? Chỉ cần với hai tác phẩm:
    1.  "Tuyển thơ chọn lọc"        2019
    2.  Tập thơ " 64 bài thơ hay", 2020
     -  Tôi đảm bảo rằng, chân dung thi ca của các nhà thơ HNVVN đương thời sẽ thấp hơn Phạm Ngọc Thái !!!
       Hãy coi lại bản thách đấu HNVVN của Phạm Ngọc Thái đã đăng trên vài chục trang mạng trong nước và Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại nhiều năm trước - Anh đã thách đấu cả 50 nhà thơ có tên tuổi nhất của HNVVN đương đại đó! 
   
       Đây là bản được nhà thơ cho đăng trên một website lớn của người Việt ở Hoa Kỳ. Mời mở ra đọc:
                      http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?&m=316059&mpage=8
         Nửa thế kỷ nay - Theo tôi: Về thi ca, chưa nhà thơ nào của HNVVN đương thời có thể vượt qua nổi chân dung của cố nữ sĩ Xuân Quỳnh !? Tôi cũng chưa thấy có vị nào viết được một bài thơ thật hay, tầm vóc sống trường cửu mọi thời đại như bài "Thuyền và biển" của Xuân Quỳnh - Bà tuy vẫn mới chỉ là một "nhà thơ sáng giá", chưa đạt được tầm vóc nhà thơ lớn - Nhưng cũng đã để lại cho nền văn học nước non một mảng thơ. 
   
       Nguyễn Thị Hoàng tôi từng viết:
  - Những bài thơ tuyệt hay trong thi đàn xưa nay. Không kể KIỀU bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ - Những bài thơ ngắn tuyệt hay như: 
        Đèo Ngang của BHTQ;   Làm Lẽ, Cảnh Thu - Hồ Xuân Hương;   Thương Vợ - Tú Xương;   Thu Điếu - Nguyễn Khuyến;   Tràng Giang - Huy Cận;   Tranh Lõa Thể - Bích Khê;   Tương Tư - Nguyễn Bính;   Đây Thôn Vĩ Dạ, Mùa Xuân Chín, Bẽn Lẽn - Hàn Mặc Tử;   Hai Sắc Hoa Ti Gôn - TTKH.;   Thuyền Và Biển - Xuân Quỳnh....
        Thơ hay bậc nhất của nền văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm như thế! Vượt qua mọi thời đại - Đó là loại thơ thuộc hàng đẳng cấp cao nhất.
   
        Trong tập "64 BÀI THƠ HAY" của Phạm Ngọc Thái - Phải có tới 5 bài vào loại rất hay hàng đỉnh, tương tự tầm những thi phẩm vô giá của ngàn năm văn hiến:
     .   Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /  Người đàn bà trắng  /  Làm ma em vợ  /  Tiếng hát đời thường.
       Vài chục bài cũng vào loại hay, xuất sắc:
     .   Khoảng trôi trong lá  /  Em về biển  /  Em bán xoài  /  Đất nước tôi yêu  /   Khóc bên Hồ Núi Cốc  /  Váy thiếu nữ bay  /   Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  /  Anh vẫn ở bên Hồ Tây  /  Khóc Hàn Mặc Tử  /  Trước Núi Mỹ Nhân  /  Em ơi! Thành phố lại mưa  /  Nghe tin em sốt  /   Phố thu và áo trắng  /  Một góc Hồ Tây,  v.v...
        Số bài khá khác cũng rất súc tích, giàu hương sắc... đều thuộc trong dòng thơ có khả năng sống trường cửu thời gian. 
   
   
       Chưa nói đến cả "Tuyển thơ chon lọc", Nxb Hồng Đức 2019 của anh, với trên 200 bài thơ chọn trong đời thi ca, rất nhiều những áng thi xuất sắc - Dựng lên như cả " Trường thành thi ca" đối với nền thơ hiện đại Việt Nam.
  -    Đấy, tôi đố cả Ban chấp hành của HNVVN hiện nay - Từ nhà thơ cách tân Nguyễn Quang Thiều - Thần đồng, nhà viết "Chân dung và đối thoại" Trần Đăng Khoa... Phủ nhận nổi  giá trị tầm vóc lớn của tập "64 BÀI THƠ HAY" Phạm Ngọc Thái !?
        Tôi cũng khẳng định, với những  tác phẩm thi ca để lại cho nền văn học: Phạm Ngọc Thái đã đạt đến tầm bậc "Chân dung nhà thơ lớn thời đại".  Rất lớn!
         Không phải nhà thơ cũng có điều kiện, mang lại danh thơm cho cả nền thi ca hiện đại của nước nhà sao? Như Đại thi hào Walt Whitman nước Mỹ - Chính Ông cũng đã mang lại danh thơm cho cả nền thơ ca Mỹ đó thôi.
   
       Thưa Tân chủ tịch HNVVN Nguyễn Quang Thiều!
  -  NHÀ THƠ CCB PHẠM NGỌC THÁI 
  Hiện ngụ tại Ngõ 218, ngách 27/8 số 19, phố Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội
   ĐT 038 302 4194 
      Đã nói:  Sẵn sàng đối diện với Ban chấp hành HNVVN và Ban Tuyên giáo Trung Ương của Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam - Qua các tác phẩm đã xuất bản, để khẳng định chân dung nhà thơ lớn của mình, đối với nền thi ca hiện đại nước non.  
   
                                Viết tại Thăng Long năm Tân Sửu, 2021
                                               Nguyễn Thị Hoàng
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 10.08.2021 16:53:04 bởi Nhân văn >
  nhanvan
   
  #2
   Nhân văn

   • Số bài : 832
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 08.12.2007
   • Trạng thái: offline
   Re:Các tiểu luận về THI NHÂN VĨ ĐẠI PHẠM NGỌC THÁI được gửi tới QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ VIỆT 08.08.2021 13:24:35 (permalink)
    
             
            Bản nghị luận của Trần Đức thay mặt Tổ chức văn chương Hà Nội dưới đây,
                            đã được gửi tới:                            
                   QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
                                                                           Ngày 25.6.2021
   -   Qua những cơ quan: Văn phòng Quốc hội – Ban chấp hành Đảng QH – Ban chấp hành Công đoàn QH - Hội nhà báo QH – Ban Tuyên giáo Trung Ương - Lãnh đạo văn phòng QH…. cùng các tổ chức khác trong Chính phủ.
               -   Bằng các trang điện tử của Nhà nước và Đảng cộng sản VN.
          ( Đồng thời cũng đã được gửi đi các trang mạng Việt trên khắp thế giới )
    
                                                                    *
                     Tác phẩm biên soạn:
         MINH CHỨNG VỀ CHÂN DUNG MỘT THI HÀO DÂN TỘC
                           . Đó là chân dung thi ca Phạm Ngọc Thái
                                                 TRẦN ĐỨC
                                           Nguyên CB Viện ngôn ngữ và văn hóa dân gian
                Nhà thơ Phạm Ngọc Thái
    
            "Minh chứng về chân dung một thi hào dân tộc" là tên đề một Tuyển-thi-văn, do tổ chức văn chương của số nhà giáo và văn sĩ ở thủ đô Hà Nội biên soạn:
   1.  Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng - Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm. Người lãnh đạo chính.
   2.  Trần Đức - Nguyên CB Viện ngôn ngữ và văn hóa dân gian 
   3.  Nguyễn Bồng - Nguyên GV Trường THPT Ba Đình Hà Nội
   4.  Ths. Anh Nguyễn - Nguyên GV Trường ĐH Quốc gia
   5.  Nguyễn Đình Chúc - Người bình luận văn học đương thời
   6.  Nguyễn Thị Xuân - GV Trường THPT Ba Đình, Hà Nội
       Đến nay Phạm Ngọc Thái đã cho ra đời 11 tác phẩm thi ca và bình luận văn học, 2 tiểu thuyết và 5 vở kịch nói sân khấu lớn, nhỏ - Chúng tôi biên soạn Tuyển "Minh chứng về chân dung một thi hào dân tộc" này, dựa trên các tác phẩm đã xuất bản đó của ông. Đặc biệt về những tác phẩm chính:
   -  PNT Phê bình và tiểu luận thi ca, 2013
   -  PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại, 2014
   -  PNT cánh đại bàng của thi ca đương đại VN, 2019
   -  Tuyển thơ chọn lọc, 2019
   -  64 bài thơ hay, 2020
        Cùng với những bài bình luận mới đây về thi nhân của số tác giả trên văn đàn.
       Bản thảo "Tuyển thi văn" có độ dày trên 400 trang sách xuất bản. Gồm 100 bài thơ chọn - 46 bài bình thơ hay và tiểu luận sâu sắc  của nhiều tác giả về chân dung, thân thế cùng sự nghiệp văn học của thi nhân.

    
                 Tác giả TRẦN ĐỨC
                      GIỚI THIỆU ĐẠI CƯƠNG TUYỂN THI VĂN "MINH CHỨNG..."
        Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng - Nguyên GV Trường ĐH sư phạm, trong bài: "Phạm Ngọc Thái nhà thơ CCB tài năng, có cuộc đời hoạn nạn và sóng gió", bình luận:
         " Thơ hay bậc nhất của nền văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm. Vượt qua mọi thời đại - Đó là loại thơ thuộc hàng đẳng cấp cao nhất. Thí dụ như:
       Đèo Ngang của BHTQ;   Làm Lẽ, Cảnh Thu - Hồ Xuân Hương;   Thương Vợ - Tú Xương;   Thu Điếu - Nguyễn Khuyến;   Tràng Giang - Huy Cận;   Tranh Lõa Thể - Bích Khê;   Tương Tư - Nguyễn Bính;   Đây Thôn Vĩ Dạ, Mùa Xuân Chín, Bẽn Lẽn - Hàn Mặc Tử;   Hai Sắc Hoa Ti Gôn - TTKH.;   Thuyền Và Biển - Xuân Quỳnh....
         Trong sự nghiệp thi ca Phạm Ngọc Thái dù là "thơ tình" hay "thơ đời", anh cũng chỉ sáng tác loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm đó... Tập "64 bài thơ hay" của anh phải có tới 5 bài vào loại hay hàng đỉnh, tương tự tầm những thi phẩm vô giá của ngàn năm văn hiến:
     .   Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /  Người đàn bà trắng  /  Làm ma em vợ  /  Tiếng hát đời thường.
       Vài chục bài khác cũng vào loại hay, xuất sắc:
      .   Khoảng trôi trong lá  /  Em về biển  /  Em bán xoài  /  Đất nước tôi yêu  /   Khóc bên Hồ Núi Cốc  /  Váy thiếu nữ bay  /   Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  /  Anh vẫn ở bên Hồ Tây  /  Khóc Hàn Mặc Tử  /  Trước Núi Mỹ Nhân  /  Em ơi! Thành phố lại mưa  /  Nghe tin em sốt  /   Phố thu và áo trắng  /  Một góc Hồ Tây,  v.v...
        Đều thuộc trong dòng thơ có khả năng sống trường cửu thời gian. Chưa nói đến cả "Tuyển thơ chon lọc" với trên 200 bài thơ chọn trong đời thi ca Phạm Ngọc Thái, là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực đến tượng trưng, nhiều bài pha trộn màu sắc thơ siêu thực - Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện. Tạo nên vô vàn những áng thi ca giàu cảm xúc, huyền thẳm, sâu sắc. Dựng lên như cả "Trường thành thi ca" đối với nền thơ hiện đại Việt Nam".
    
          Nhà giáo Bùi Văn Dong - Nguyên GV Trường Đại học Quốc gia. Trong tiểu luận " Con người và thi ca ", đã viết: 
       "Thơ Phạm Ngọc Thái rất hàm súc, kể cả những bài dạng triết lý đến những bài trải theo dòng cảm xúc tự nhiên. Từ nhận thức về tình yêu và cuộc sống được trải nghiệm qua đường đời, thấm tháp chảy vào thơ. Thơ tình thì huyền diệu, có sức rung cảm trái tim người yêu thơ! Thơ đời lại ôm bọc những giá trị hiện thực xã hội, cô đúc sâu sắc. Đặc điểm cơ bản trong tính triết lý thơ đời của tác giả là vận từ đời sống dân gian, nỗi  kiếp con người. Thơ được chắt ra từ tim óc nên đọc không bị gò ép, tạo thành bản sắc riêng của thơ anh. Nó bao chứa tính nhân sinh xã hội cùng thế giới quan của nhà thơ ".
                   (Trích tập "PNT cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam", 2019) 

    

       Nguyễn Đình Chúc với tiểu luận [<font]"Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ tình lớn của dân tộc", bình phẩm:
     " Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thầy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng. ".
           (Trích Tập " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", 2014)

    

       Nguyễn Thị Xuân - GV Trường THPT Ba Đình Hà Nội, khi bình bài thơ tình "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối" - Một tuyệt tác thi ca của Phạm Ngọc Thái, nhận xét:
      "... Đã qua hơn nửa thế kỷ, từ khi trên thi đàn Việt xuất hiện bài thơ tình nổi tiếng "Hai sắc hoa ti-gôn" của một nữ sĩ ẩn danh TTKH... Đến nay mới lại có một áng thơ tình rất hay của một nhà thơ đương đại, phong dáng thơ kể chuyện tương tự như thế! Đó là Phạm Ngọc Thái.
       ...  Thiên tình ca "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối" được chia thành 9 đoạn, 36 câu...  Cảm xúc thơ dồn dập chảy trào ra trong trái tim thi nhân... Đọc thơ ta tưởng như là câu chuyện tình đêm khuya, thường phát trên Đài tiếng nói Việt Nam.  
       ...  Tình đời của dòng thơ thấm đẫm máu tim, chất chứa tính nhân văn... Bài thơ về một câu chuyện tình không khác gì truyền thuyết... Thiết tưởng, bất cứ nhà thơ nào cũng phải ao ước mình sáng tác được một bài thơ như vậy.  
       ... Trong đời thi ca Phạm Ngọc Thái, bài thơ "Người đàn bà trắng" đã rất có danh tiếng trên văn đàn và được đánh giá cao! Song, theo nhận định của tôi (tức là cô giáo): Thiên tình ca "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối" còn có thể hay hơn, hấp dẫn hơn !?  Độ hay và tính nghệ thuật thi ca trong mỗi bài khác nhau, nhưng chí ít đều đạt là hai tình thơ tuyệt tác của nền văn học nước nhà".  
       Cô giáo kết luận: 
   -  Dòng thơ đưa ta đi đến cõi vĩnh hằng của tình yêu !... Xứng đáng là một thiên kiệt tác thơ tình bất hủ với ngàn năm văn hiến Thăng Long".
                           (Trích "PNT cánh đại bàng của thi ca đương đại VN",
                                                                    Nxb Thanh niên 2019)
        Vân vân...
           100 áng thi ca tiêu biểu trong đời thơ tác giả với 46 bài bình tinh túy, tiểu luận đặc sắc và rất phong phú - Được chúng tôi chọn lựa, biên soạn in vào trong "tuyển thi văn" đồ sộ, vô giá này!  
                     Tuyển "MINH CHỨNG VỀ CHÂN DUNG MỘT THI HÀO DÂN TỘC"
              Đã được chúng tôi cho đăng trọn vẹn trên Website Việt Nam Thư Quán này.
        - Mời các nhà nghiên cứu văn học cùng bạn đọc trong nước và hải ngoại, mở link sau thưởng lãm:
                              http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=897650
    
                           LỜI KHẲNG ĐỊNH VÀ  THÁCH THỨC
    A.  Chúng tôi thách thức cả Ban chấp hành HNVVN:  
        Phản biện được chân dung vĩ đại của thi nhân Phạm Ngọc Thái đối với nền văn học hiện đại Việt Nam !? Qua Tuyển phẩm "Minh chứng về chân dung một thi hào dân tộc", chúng tôi đã nêu ra ở đây! Thí dụ:
   -   Ông Tân chủ tịch HNVVN, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều...
   -   Phó chủ tịch, nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa - Tác giả của tập sách "Chân dung và đối thoại" nổi tiếng...
         Các vị có thể tổ chức những nhà thơ, những tay bình luận thi ca tên tuổi, sừng sỏ nhất của HNVVN hiện nay? Trên báo chí như Tuần báo Văn Nghệ của HNVVN - Tạp chí "Nhà văn & cuộc sống" do Phó chủ tịch Trần Đăng Khoa làm Tổng biên tập:  Phủ nhận nổi thiên tài  thi ca Phạm Ngọc Thái đối với nền thi ca hiện đại VN !? Qua các tác phẩm của nhà thơ đã xuất bản.
       Xin nói trước: Nếu các vị cho những kẻ có chân dung văn chương làm nhàm, thấp kém đăng sàm bậy ??? Chúng tôi bằng nhân cách trung thực của người trí thức và nhận thức xác đáng về thi ca hiện đại: Sẽ lên án cả trang báo cùng kẻ viết sàm... và chính Tổng biên tập báo? Có thể cả Ban chấp hành HNVVN phải chịu trách nhiệm? Chúng tôi sẽ phản hồi trên tất cả các trang mạng Việt trong nước - thế giới, để bảo vệ chân giá trị chính đáng của thi nhân Phạm Ngọc Thái và của chúng tôi. 
    
   B.  Xin thách thức cả ông nhà thơ Hữu Thỉnh: Cựu Chủ tịch HNVVN - Đương kim Chủ tịch Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.
    
           Ngài có thể tập hợp các tổ chức văn chương toàn quốc: Phản biện lại chúng tôi cùng chân dung thi nhân Phạm Ngọc Thái - Môt thiên tài thi ca hiện đại Việt Nam, bất khả chiến bại !? 
    
   C. Phạm Ngọc Thái ngôi sao sáng của bầu trời thi ca đương đại - Thi nhân hàng kiệt xuất của văn học hiện đại Việt Nam! Người viết thơ tình hay nhất thời nay! Chúng tôi khẳng định: Ông là một thiên tài của thi ca tự do hiện đại, trong nền văn hiến ngàn năm Thăng Long.
      Hiện thi nhân đang trú ngụ tại:
       -  Ngõ 218 ngách 27/8, số 19 phố Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
        -  ĐT   038 302 4194
        -  email    ngocthai1948@gmail.com
       -  Facebook:
           https://www.facebook.com/profile.php?id=100009464691043&sk=about
         Không chỉ chúng tôi chịu trách nhiệm trước lịch sử nước non, về những lời tuyên bố của bản ngôn luận trên!
         Chính nhà thơ Phạm Ngọc Thái đã nói:
   - Với nhân cách một nhà thơ yêu nước: Ông khẳng định trước cả Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, về chân dung thi nhân lớn của mình !!! Đối với nền thi ca hiện đại Việt Nam và nghìn năm văn hiến nước nhà.

                  MỜI CÁC CÔNG TY SÁCH VÀ NHÀ XUẤT BẢN
   [      Như trên chúng tôi đã nói: Với Tập sách "Minh chứng về chân dung một thi hào dân tộc" đồ sộ, sinh động, có giá trị bất hủ này! Tuyển phẩm phản ảnh một cách sâu sắc, trung thực và thuyết phục: Về chân dung thi nhân vĩ đại Phạm Ngọc Thái, trong thi ca hiện đạiThơ ông sẽ sống trường tồn với thời gian trong văn học nước nhà. Một khi nền văn hiến nghìn năm Thăng Long vẫn còn tồn tại những giá trị của thơ ca hiện đại? Thì tên tuổi cùng thi ca Phạm Ngọc Thái sẽ còn vang dội mãi. 
                             LỜI MỜI XUẤT BẢN SÁCH
       Không chỉ là vinh hạnh riêng với cá nhân thi nhân !? Còn vì nhiệt tình với nước non! Chúng tôi, mời các công ty sách cùng nhà xuất bản Việt : Đầu tư phát hành Tuyển thi văn "Minh chứng về chân dung một thi hào dân tộc" này, bán rộng rãi ra thi trường sách trong nước và cộng đồng việt ở hải ngoại !? Một mặt để cho quần chúng yêu thi ca của nước non, được thưởng lãm giá trị bất hủ qua những bài thơ hay tuyệt vời của thi nhân! Hơn nữa, như thế chúng ta mới có thể công bố được với thế giới rằng: Nền thi ca đương đại Việt Nam đã có thi hào! Đó cũng là niềm tự hào đối với non sông, tổ quốc. 
       Công ty sách và nhà xuất bản nào có thiện ý xuất bản? Xin liên hệ - Chúng tôi sẽ gửi bản thảo tác phẩm đã được đánh vi tính qua hộp thư điện tử. Trước mắt, Mời quí vị mở trang website Việt Nam Thư Quán, đã được đăng trên để tham khảo tác phẩm. 
    
                                           Hà Nội, mùa hạ năm 2021
                                             T/M Tổ chức văn chương
                                                       Trần Đức
                                           ductran.tu12@gmail.com
    
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2021 18:18:23 bởi Nhân văn >
   nhanvan
    
   #3
    Nhân văn

    • Số bài : 832
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 08.12.2007
    • Trạng thái: offline
    Re:Nghị luận - PHẠM NGỌC THÁI MỘT THIÊN TÀI. THI NHÂN VĨ ĐẠI CỦA THI CA HIỆN ĐẠI - Đã được 03.09.2021 13:25:25 (permalink)

    <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.04.2022 16:19:38 bởi Nhân văn >
    nhanvan
     
    #4
     Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

     Chuyển nhanh đến:

     Thống kê hiện tại

     Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

     Chú Giải và Quyền Lợi

     • Bài Mới Đăng
     • Không Có Bài Mới
     • Bài Nổi Bật (có bài mới)
     • Bài Nổi Bật (không bài mới)
     • Khóa (có bài mới)
     • Khóa (không có bài mới)
     • Xem bài
     • Đăng bài mới
     • Trả lời bài
     • Đăng bình chọn
     • Bình Chọn
     • Đánh giá các bài
     • Có thể tự xóa bài
     • Có thể tự xóa chủ đề
     • Đánh giá bài viết

     2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9