Thoáng ngậm ngùi
Trủy Thủ 26.07.2021 23:26:31 (permalink)
Chào CtLy
Xin cám ơn CtLy rất nhiều trong việc cho đăng tải các chuyện ngắn của TT  . Chúc CtLy vui mạnh
 
 
Thoáng ngậm ngùi 
Trủy Thủ 
 
Sang đến phi trường San Francisco với cái lạnh se se của 1 sáng sớm tháng 10 năm 2001 . Khi bước qua ngưỡng cửa dò tìm kim loại , đèn đỏ bỗng vụt sáng . 1 người cảnh sát chỉ Sang đứng qua bên rồi rà soát khắp người hắn với 1 máy nhỏ cầm tay . Máy này phát ra những tín hiệu bíp bíp nên ông ta dẫn Sang vào 1 phòng kiểm soát ở cuối hành lang . 1 thông dịch viên nói tiếng Pháp được gởi tới  để phụ trách thẩm vấn vì Sang không nói trôi chảy tiếng Mỹ . Người đàn ông  này cho biết là máy đo phát hiện trong người hắn có tỉ lệ phóng xạ cao hơn mức bình thường . Sau khi trình hồ sơ bệnh lý và cắt nghĩa rằng mình bị bướu cổ nên phải điều trị bằng quang tuyến , họ đã chấp nhận lời giải thích của Sang và cho phép hắn nhập cảnh vào địa phận Hoa kỳ . 
Đến đón Sang là Quân , bạn hắn lúc trước cũng ở Bỉ , giao hảo đôi bên được coi là thắm thiết . Quân có 1 cửa tiệm bán bánh mì theo kiểu ba Lẹ ở quận Milpitas thành phố San José . Bên nhà Quân là giáo sư trung học đệ nhị cấp dạy môn vật lý, rồi vượt biên và tới Bỉ theo diện đoàn tụ gia đình . Qua những năm đầu cơ cực , sau đó Quân tìm được 1 chỗ làm vững chắc trong 1 công ty xăng dầu có tầm cỡ quốc tế . Là người năng động , Quân dùng thời giờ rảnh rang còn lại của mình hùn hạp với người quen mở 1 nhà hàng ngay giữa trung tâm thủ đô vương quốc Bỉ và thành công thật là rực rỡ. 
Tiệm bánh mì Tân Định của Quân ở bên Mỹ cũng rất đông khách , người ta đứng xếp hàng dài dài ra luôn tới lề đường từ sớm mai để mua bánh đem đi làm . Tiệm mở cửa từ sáng sớm đến chiều tối , 365 ngày mỗi năm . Ngoài món cơm tay cầm nổi tiếng , thực đơn của tiệm đếm được gần trăm món : từ điểm tâm qua ăn chơi tới ăn thiệt rồi sau chót là hơn chục món tráng miệng … 1 số khách quen thường lui tới tiệm Quân để uống cà phê do chính chủ nhân pha chế, lâu ngày họ đâm ghiền cái hương vị đặc biệt có 1 không 2 ở nơi đây . 
Qua Mỹ chuyến này , Sang sẽ ở lại 3 tháng theo lời mời của Quân để giúp bạn 1 tay trong việc buôn bán . Quân có đề nghị trả lương sòng phẳng nhưng đối với Sang đây là điều không quan trọng , Sang đi vì nể bạn … vì muốn thay đổi không khí và vì tính hiếu kỳ của mình .
Ngày ngày Quân dựng đầu Sang dậy vào tờ mờ sáng , rồi cả 2 ra tiệm nhâm nhi ly cà phê thơm lừng , đặc quánh do Quân pha … uống hết là nghe tim nhảy disco thình thịch liên hồi . Sau đó là Sang phụ Quân sửa soạn các món ăn , phần nêm nếm chủ nhân đảm trách trong vòng bí mật … không bật mí cho ai  , tiếp tới là Sang chạy bàn khi đông khách hoặc sửa soạn các món ăn  đặt theo đơn để người ta đến lấy và đôi khi kiêm luôn quản lý mỗi khi 2 vợ chồng Quân vắng mặt . 
1 đêm kia , Quân đưa Sang đến dự buổi đại hội về thơ tài tử được tổ chức đâu đó gần San José . Nhiều thi sĩ nổi tiếng đã hiện diện trong đêm hội ngộ , người ta giới thiệu các thi phẩm mới cùng với tác giả của nó và buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí ấm cúng , êm đẹp . 
1 bất ngờ thích thú đến với Sang trong dịp này : anh gặp lại Nghĩa , 1 nhà thơ có tiếng tăm đang lên và cũng là anh ruột 1 người bạn thân tên Tín của Sang , chơi với  nhau từ khi 2 người còn nhỏ cho mãi đến khi cả 2 vào quân đội mới thôi . 
Thế hệ ông và cha của họ lập nghiệp , sanh sống lâu đời ở bên Khánh Hội .
Thuở ấy Nam kỳ còn là thuộc địa của người Pháp , chánh quyền bảo hộ đã cho di dời các gia đình đó về những căn nhà khang trang , đúc bê tông toạ lạc trên đường Phát Diệm ( danh xưng cho đến khi “ mấy ổng “  thay tên đổi họ cho nó ) gần chợ Cầu Kho , không xa bến Chương Dương là bao và thuộc về quận nhì của thủ đô Sàigòn .
Đời ông đời cha đã chung đụng quen biết nhau nên thế hệ Sang , Tín càng gắn bó nhau hơn nữa . Lúc tuổi nhỏ tụi nó chơi đá dế , hào hứng với những trận đấu dữ dội của các chú dế than , dế lửa , dế hang rắn …  bị chọc giận bởi những cái đồ ráy , hay bị say máu khi quay vù vù bởi cọng tóc cột vào chưn . Những trận đá cá Xiêm ( cá lia thia ) sôi động với những võ sĩ tí hon bị kích thích bởi mảnh kiếng soi mặt . Những mùa bắn bi , mùa quay vụ … lần lượt bình thản trôi qua trong quãng đời niên thiếu của tụi nó . Có lần 2 đứa được đi cỡi ngựa ở Thủ Đức , trong đầu óc non nớt lúc ấy chúng tưởng tượng mình trở thành người hùng John Wayne phi ngựa trong phim  “ tiếng kèn xa vọng “ dẫn kỵ binh áo xanh giải cứu đoàn xe bị mọi da đỏ quây tròn .
Rớt tú tài anh đi trung sĩ , Tín gia nhập binh chủng không quân đeo lon trung sĩ và đóng quân khá xa thủ đô Sàigòn hoa lệ . Phần Sang ,  có tú tài 1 rồi sau đó khoác áo trây di , theo học khoá 26 Thủ Đức . Cấp bậc cuối cùng là trung úy trong sư đoàn 18 , bộ chỉ huy đóng ở Long Khánh , theo đơn vị đi hành quân nhiều nơi cho tới ngày tan hàng 30 tháng tư rồi đi tù cải tạo gần 3 năm ở trại Trảng Lớn - Tây Ninh . Sau khi ra trại , Sang được vợ - đã xuất ngoại theo diện người Kampuchia - bảo lãnh qua Bỉ . 
 
                                          **************
 
Quay trở lại với chuyện Sang tình cờ gặp lại Nghĩa , anh ruột của Tín , trong đêm đại hội thơ tài tử ở gần San José . Anh Nghĩa cho biết là anh ta đã bảo lãnh cho gia đình Tín sang Mỹ cách đây hơn chục năm , hiện tại họ đang cư ngụ ở thủ phủ Sacramento của bang Cali . Có địa chỉ của Tín trong tay , nhưng lần đó Sang không có phương tiện và cũng không có nhiều thời giờ rảnh rỗi để đi thăm bạn cũ nhưng tự nói với lòng mình là thế nào rồi cũng có dịp đến thăm .
Và cơ hội gặp lại bạn cũ năm xưa đã đến với Sang mấy năm sau đó trong chuyến qua Mỹ lần thứ 2 . Lần này Sang được Tuấn , 1 người bạn khác trong xóm hồi còn ở VN , gởi giấy máy bay mời Sang qua chơi nhà y bên Virginia . Tuấn cũng đeo lon trung sĩ như Tín nhưng là trung sĩ thông dịch viên , tiếng Mỹ lưu loát chớ không nói mỏi tay như nhiều người di tản buồn hồi những năm cuối của thập niên 70 .
Lần du lịch này Sang được vợ chồng Tuấn dẫn đi xem nhiều thắng cảnh ở tiểu bang Virginia và cả bên Washington DC nữa . Sau đó , họ lấy máy bay đến thành phố Oakland ở Cali thăm Ngọc , em vợ Tuấn . Gặp lại nhau đôi bên mừng rỡ ríu rít kể chuyện ngày xưa . Đất Mỹ đúng thiệt là xứ cơ hội cho những ai biết và ham làm giàu : Ngọc ngày nay là bà chủ của 4 tiệm nails , vi vút lái xe hơi láng bóng trên xa lộ Mỹ thênh thang .
Tình cờ nhắc đến Tín , Sang lấy địa chỉ Tín đưa Ngọc xem . Bà này cho biết là có tuyến xe đò Hoàng chạy thẳng đến Sacramento nơi Tín cư ngụ . Qua lời yêu cầu của Sang , sáng hôm sau Ngọc lái xe đưa cả bọn ra bến xe đò để đi thăm bạn cũ .
                                      *************
Qua phút trùng phùng mặt mừng tay bắt , họ kể lại cho nhau nghe bao nhiêu là giai thoại của quãng đầu đời . Trên gương mặt của mấy người bạn năm xưa , ai nấy đều đã nhuộm nét phong trần , riêng Tín còn hằn thêm nhiều vẻ khắc khổ , muộn sầu . Tín nói : 
     - Tao là hạ sĩ quan nên không bị “ đì “ lâu , sau đó tao được  thả về , phải đi đạp xích lô để nuôi vợ con . Buồn tình nên uống rượu lia chia … Gặp lại mầy tao mừng lắm .
Sang đáp lời  bạn : 
     - Mầy biết hông , mỗi ngày của bọn mình bây giờ đều là bonus . Mày ráng thu xếp sang Âu châu chơi với tao 1 chuyến , đi thăm bạn bè bên ấy để thay đổi không khí , để đầu óc bớt căng thẳng và vui hưởng chút đỉnh , mầy nghĩ sao ? 
Mấy ngày lưu lại nhà Tín , Sang thấy bạn cười nói vui vẻ rất nhiều . Hoa , vợ nó cũng vui lây . Ngày nào bọn họ cũng đi ăn ở ngoài , hết tiệm tàu tới tiệm ta , dim sum hấp dẫn giá cả bình dân , cơm phần thì quá rẻ so với bên Âu châu .
 
                                        ***************
Trở về lại Bỉ , Sang cũng không liên lạc được thường xuyên với Tín . Nay thì gởi 1 lá thơ , mai thì gởi vài tấm ảnh và thỉnh thoảng phone nói chuyện với  Tín được lâu hơn . Cho mãi đến 1 hôm nào đó của tháng 5 /2017 trong lúc điện thoại, Tín thở dài cho hay là hắn đã bị bịnh ung thư gan … tới giai đoạn cuối rồi ! Sang sững sờ trước cái tin không hay đó , y có an ủi bạn và nhắc lại lời mời năm xưa : mời Tín sang chơi Âu châu một dịp . Tín chỉ ngập ngừng và nói để rồi sẽ bàn tính lại với  vợ con . Trong lúc đó , Thoa con gái  Tín ,thỉnh thoảng liên lạc bằng điện thư ( e-mail ) với Sang cho biết bịnh trạng của cha nó . Chỉ toàn là những tin xấu mà thôi … bịnh có chiều hướng tăng nhanh ! Lần kia , nó báo tin cho Sang biết là đã thuyết phục được Tín sang Âu châu chơi 1 tuần lễ , với sự đồng ý của bác sĩ điều trị .
Đâu ít ngày sau , Sang nhận được phone của Tín : 
     - Vợ chồng tao và Thoa  sẽ sang chơi với mầy 1 tuần lễ , mầy có bận bịu gì không ? 
     - Tốt lắm , tao đang rảnh rỗi đây . Sẽ dàn chào tụi bây tử tế và đưa tụi bây đi chơi đây đó , chịu chưa ? 
Sang và 1 người bạn đến đón gia đình Tín ở phi trường Bruxelles lúc 2 giờ trưa , mọi chuyện đều êm xuôi không bị xét hỏi lôi thôi gì hết . Trong xe của Nguyên , bạn Sang , trên đường về Sang lên chương trình : 
     - Bây giờ tụi tao đưa gia đình mầy về khách sạn nghỉ ngơi , sau đó sẽ đến đón quý vị đi ăn tối rồi mình làm 1 vòng Bruxelles by night . Nguyên , mầy giúp tao tối nay được chớ hả ? 
      - Khỏi lo , tui tình nguyện làm tài xế trong mấy ngày quý vị lưu lại đây . 
Sang tiếp tục :
     - Ngày mai mình đi xem vài thắng cảnh ở thủ đô này rồi xuống Brugges, 1 thành phố rất thơ mộng được mệnh danh là Venise thu nhỏ . Ngày mốt mình sẽ đi chơi Paris , cho mầy chiêm ngưỡng tháp Eiffel , nhà thờ Đức Bà , đi dạo sông Seine , sơ sơ là vậy . Nếu tụi mầy không mệt sau đó tao sẽ dẫn đi thăm 1 người bạn ở thành phố Metz bên Tây , anh ta cũng háo hức để tiếp đón tụi mầy đó . 
Tín cảm động vỗ vai bạn : 
     - Mầy chu đáo quá , tao không ngờ lại được đối đãi nồng hậu như thế này . 
Tối đó cả bọn đi ăn món đặc sản của xứ Bỉ : con chem chép hấp cần tây vang trắng bốc khói thơm lừng với khoai tây chiên nóng dòn rụm  chấm sốt mayonnaise , không biết vì đói hay vì lạ miệng mà gia đình Tín ăn tới tấp , rối rít khen ngon .
Ngày hôm sau , bọn họ được dẫn đi xem Atomium  , 1 kiến trúc tân kỳ biểu tượng của quốc gia này , đi dạo Grand Place nơi có cung điện oai nghiêm của các vua chúa thời trước nằm giữa trung tâm thủ đô . Thoa , con gái vợ chồng Tín , đã tấm tắc khen ngợi thành phố cổ kính Brugges cách Bruxelles lối đâu 90 cây số , khi được đi dạo trong khu phố cổ có nhiều kênh đào lờ lững uốn quanh .
 
                                        ***************
 
Trên chuyến xe lửa tốc hành Thalys từ Bruxelles đến Paris , Tín nhận xét : 
     - Tụi mầy ở Âu châu đi chơi sướng thiệt  , chỉ vài tiếng đồng hồ là đã qua xứ khác . Phong cảnh thay đổi , tập quán người ta khác biệt và miếng ăn cũng lạ miệng. 
Theo chương trình đã hoạch định , Sang là hướng dẫn viên dùng métro và bus để đưa gia đình Tín đi thăm các thắng cảnh , các công trình kiến trúc nổi tiếng ở cái thành phố được mệnh danh là kinh đô ánh sáng này và lưu lại  2 đêm tại nhà Tòng , 1 chiến hữu của Sang . 
Ngày đầu họ đi coi 3 nơi : Đây tháp Eiffel sừng sững giữa công trường Trocadero , trơ gan cùng tuế nguyệt và mỗi năm thu hút hàng triệu khách du lịch năm châu . 
Kìa Notre Dame de Paris uy nghi huyền bí , vang danh thế giới qua tác phẩm thằng gù nhà thờ Đức Bà của đại văn hào Victor Hugo . 
Này thánh đường Sacré Coeur de Montmartre tôn nghiêm , đồ sộ . Nhiều họa sĩ đường phố hí hoáy vẽ chân dung khách du lịch , lác đác đây đó là những nghệ sĩ hát rong vỉa hè giúp vui cho khách vãng lai . 
Hôm sau bọn họ đi viếng thăm lâu đài Versailles , cung điện xa hoa của nhiều triều đại vua chúa , nơi ghi lại nhiều thăng trầm của lịch sử Phú Lang Sa . Bao nhiêu là cổ vật của những quân vương còn tàng trữ nơi đây , và vườn thượng uyển rộng lớn với những công trình chăm sóc , cắt tỉa tỉ mỉ đáng dở nón bái phục . Hôm đó cả bọn rất  vui vì được Trang , người bạn đời trong quãng đời còn lại của Sang ,  dẫn đi du ngoạn. 
Ngày cuối ở Paris , sáng đó bọn họ đi dạo dọc theo bờ sông Seine rồi ngồi thuyền máy thưởng lãm 1 cách bao quát thành phố Paris . Gió sông lồng lộng thổi mát rượi mặt người và thổi đi luôn trong thoáng chốc cái buồn u uất của lòng người . Tín vỗ vai bạn không nói tiếng nào nhưng qua ánh mắt , Sang biết rằng trong lòng Tín vui thích tràn đầy . 
Chiều ấy , họ lấy xe lửa tốc hành vượt quãng đường dài hơn 300 cây số trở về lại Bruxelles , nơi  được tặng danh hiệu ngã tư Âu châu . 
 
                                       ******************
 
Chuyến du lịch của gia đình Tín chưa chấm dứt ở đây . Ngay ngày hôm sau Sang và bọn họ lại lấy xe lửa trực chỉ Metz ,1 thành phố cổ kính có từ thời trung cổ , nằm về hướng đông bắc của nước Pháp . Tại đây bọn họ được Hùng , cũng là 1 chiến hữu của Sang , tiếp đón niềm nở và dẫn bọn họ đi dạo thăm thành phố : họ đi dạo theo bờ kênh Moselle , lượn xe qua trung tâm thành phố và ghé mắt thăm Thánh đường Saint Etienne . Không xô bồ , đồ sộ như Paris nhưng Metz lại có vẻ đẹp tôn nghiêm của 1 thành phố cổ với những kiến trúc còn sót lại của 1 thời La Mã huy hoàng . 
Tối đó về nhà Hùng  , bọn họ được đãi ăn 1 bữa nhớ đời . Chúng ta vẫn được nghe nói tới bò 7 món nhưng ít ai biết đến ốc 7 món . Có lẽ vợ chồng Hùng là những người sành điệu và khéo léo trong việc chế biến các món ăn nên tối đó ốc 7 món đã đem lại sự thích thú và khoái khẩu cho mọi người . 
     - Quá ngon , vợ Tín trầm trồ , tui thích món ốc xào dừa và ốc bơ tỏi bỏ lò .
     - Còn con thì ốc bằm thịt hấp sả chấm nước mắm chanh ớt ngon khỏi chê . Thoa , con gái Tín góp ý kiến .
Sang cười cười : 
       - Tui đếm mới thấy có 6 món thôi , còn món thứ 7 đâu ? 
Tiếng vợ Hùng trong bếp vọng ra : 
     - Em đang hâm lại nồi bún ốc đây nè . 
Hùng thích chí vì được mấy người bạn khen ngợi bữa  ăn tối nơi nhà anh nên hào hứng nói :
     - Bà xã tui nấu mấy món ốc này lai rai uống với rượu đỏ đã lắm đó , thôi mình nâng ly uống mừng hội ngộ .
Cả bọn vui vẻ cầm ly lên , ngay cả cô con gái Tín cũng đòi xin chút rượu uống cho vui .
 
                                         ***************
 
Rồi thì những ngày vui qua mau , hôm đưa tiễn gia đình Tín trở về Mỹ , Tín   rơm rớm  nước mắt nói với Sang : 
     - Tao cám ơn mầy đã cho gia đình tao 1 chuyến  đi chơi thật tuyệt vời và có lẽ đây là 1 tuần lễ sung sướng , vui thú nhứt trong đời tao đó .
     - Ờ , có gì đâu … tụi bây vui là tao cũng vui theo mà …
Chép miệng  Tín nói tiếp :
     - Chắc có lẽ đây cũng là lần cuối cùng mình gặp nhau , Sang hả ? 
     - Tầm bậy nè … thôi tụi bay về bển bình an … khi nào về tới nhà báo tin tao hay .
 
                                    *******************
Thời gian sau đó , Sang hay nhận được điện thư của Thoa báo tin bịnh tình của cha nó , bịnh không thuyên giảm chút nào ! Một lần kia , Thoa viết : 
     “ Tội nghiệp ba con lắm chú Sang à , ổng đã bỏ ăn nhiều bữa rồi … không biết còn cầm cự được bao lâu , ổng ao ước được gặp lại chú lần nữa mà hổng biết có được không ? Ổng có nói đi nói lại nhiều lần đó là nguyện vọng còn lại duy nhứt của  ổng đó “ .
Cảm động trước lòng hiếu thảo của nó và muốn cho bạn đạt được nguyện vọng cuối cùng , Sang trả lời : 
     “ Con ráng cho ổng ăn uống chút đỉnh cầm hơi  , nội tuần sau chú sẽ qua bển “ .
Thoa viết lại như sau :  
     “ Tụi con đội ơn chú nhiều nhưng chắc không kéo dài thêm được lâu nữa , xin chú làm ơn cố gắng qua sớm “ .
Sang lại phải tất bật ra văn phòng dịch vụ du lịch xin đổi giấy máy bay . Tối đó , Sang lần đầu tiên dùng Face Time ( thấy được hình ảnh ) của máy Ipad nói chuyện với Thoa : 
     - Chú báo tin cho con hay là chú đã thu xếp được mọi chuyện để ngày mai sang gặp ba con đó … ổng sao rồi ? 
Thoa trả lời :
     -  Tình trạng ba con xấu lắm rồi chú ơi … đây để con đưa cho chú nói chuyện với ổng nghe chú .
Qua màn hiển thị của máy Ipad , Sang thấy mặt mày Tín hốc hác bơ phờ, có vẻ rất mệt mỏi : 
     - Sao Tín … bịnh lắm hả ? 
     - Mầy đó hả Sang ? Mầy qua tới rồi sao ? Gặp mầy bữa nay tao mãn nguyện lắm rồi …
Thấy Sang trong máy , hai mắt Tín mở lớn . Hắn nuốt nước miếng , cục hầu trong cổ chạy lên chạy xuống , rồi thều thào nói tiếp : 
     - Tao bịnh lắm rồi … nghe trong người rã rời , hổng muốn làm gì nữa hết .
 Sang có nói thêm đôi câu gì đó nhưng thấy vẻ thất thần của bạn nên chào Tín và nói Thoa tắt máy .
 
 
 
                                       ****************
 
Hôm sau , máy bay của Sang hạ cánh xuống ở phi trường quốc tế San Francisco .  Đến đón hắn là Tâm , con trai Tín với vợ nó , và Thoa . Tụi nó chở thẳng Sang về nhà cha mẹ ở Sacramento , trong xe cứ ậm ừ không nói năng gì nhiều và tránh né không trả lời các câu hỏi của Sang về Tín . 
Đậu xe trước nhà , Tâm xách cái va li nhỏ nhẹ hẫng của Sang đi dẫn đầu xuyên qua ga ra rồi vào hành lang trong nhà . Không vào phòng khách mà bọn Tâm dẫn Sang đi thẳng xuống bếp , nơi đây vợ Tín đang chờ . Vừa trông thấy Sang là Hoa oà khóc . Sang bối rối nhìn Tâm , anh ta bỗng nhiên quỳ xuống lạy : 
     - Xin chú tha thứ cho tụi con , ba con đã mất rồi ! 
     - Trời ơi … ba con đi lúc nào vậy ?
Thoa đứng ngay đó , nước mắt cũng đang chảy trên má , lên tiếng : 
     - Chú còn nhớ lúc chú kêu Ipad báo tin cho con là hôm sau chú qua , rồi sau đó chú nói chuyện với ổng đó . Lúc con tắt máy là ngay lúc ấy ba con thở ra , nhắm mắt buông xuôi 2 tay … gương mặt coi rất hiền hoà , mãn nguyện . Con rờ lỗ mũi ổng thì thấy đã không còn hơi thở nữa ! Nó lấy khăn giấy chậm nước mắt .
Sang buồn buồn nói : 
      - Tụi con không làm điều gì trái quấy hết , trái lại là đàng khác … làm vậy là đúng theo ý nguyện của ổng đó .
Hoa dẫn Sang lên phòng khách , nơi đây bây giờ là nơi bày biện bàn thờ của Tín . Trong khung kiếng , ảnh Tín đang tươi cười vẻ yêu đời hiện rõ trên khuôn mặt . Sang đốt cho bạn 1 nén nhang , nghiêm trang quỳ lạy trước bàn thờ bạn và thầm thì khấn vái nhắn nhủ điều gì đó với người quá cố , chắc là nhắn Tín an tâm ra đi  … hắn đã cho bạn được tròn nguyện ước .
Sang lưu lại đây hơn 10 ngày để dự đám tang của bạn mình . Ngày Sang trở về Bỉ , vợ Tín có khẩn khoản đưa hắn 1 bì thơ để hoàn lại tiền giấy máy bay nhưng Sang cương quyết chối từ vì biết rằng vợ chồng Tín cũng chẳng giàu có gì hơn ai . Hoa cầm bì thơ , tần ngần nói :  “ Tội nghiệp ảnh lắm , hổng dám phung phí gì nhiều , lúc ảnh mất em soạn giấy tờ , thẻ nhà băng trong bóp phơi của ảnh còn tìm thấy 200 bạc nhét kỹ trong góc kẹt “ . Hắn chợt nhớ tới câu nói của Tín trong lúc trà dư tửu hậu : “ Bây giờ tao già rồi , thu nhập chẳng bao nhiêu nhưng tiền đi làm thêm của tao - tao giấu thiệt kỹ vài trăm trong bóp , phòng khi về VN có gặp anh em thì có mà tặng cho họ chút đỉnh .” 
 
                                           ****************
 
Bước vào trong máy bay  , Sang ngồi vào ghế của mình sát bên cửa sổ . Một lúc sau , tàu lăn bánh chầm chậm lúc đầu … rồi từ từ nhanh lần . Hàng chữ No smoking và Fasten seat belt vẫn thắp sáng khắp nơi . 
Sang thấy trong đầu hắn 1 khúc phim dĩ vãng -vàng vọt hiện về - lúc hắn tiễn bạn về Mỹ , Tín nói : “ Cám ơn mầy đã cho gia đình tao 1 chuyến đi chơi tuyệt vời , có lẽ đây là 1 tuần lễ sung sướng vui thú nhứt trong đời tao “ . 
Tàu lên cao độ , nhìn qua ô cửa nhỏ của chiếc máy bay liên lục địa , Sang thấy lòng mình nhẹ hẫng như những đám mây bạc đang bềnh bồng trong không gian mênh mông bát ngát . 
 
                                                       Tháng 7 / 2021 -  Trủy Thủ 
 
 
 
 
 
 
 
 
#1
  Ct.Ly 24.09.2021 03:23:43 (permalink)
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9