Cuộc Di tản vô tiền khoáng hậu
THƠ NGÃ DU TỬ 02.08.2021 16:23:58 (permalink)

CUỘC DI TẢN VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU


Họ đã gồng mình lên chống chọi với những thiếu thốn, đói khổ trong mùa đại dịch Covid của lịch sử nhân loại đang làm cho Sài Gòn đảo điên liên tiếp rất cao độ trong vài tháng qua.
Tiền đã hết trong ví, những đồng tiền còm cõi trong tài khoản đủ làm lộ phí đường xa, giá như thiếu thốn có thể xin dọc đường, họ tin một điều người lương dân còn có trái tim cùng nhịp đập với kẻ khốn khổ. Cuối cùng họ quyết định trở về, dù sao về quê vẫn có thể tồn tại dễ hơn ở Sài Gòn. Họ quyết định.
Rất nhiều người đã nghĩ như thế trong giai đoạn cùng cực này, họ ra đi như sự trốn chạy vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Sài Gòn. Từ bao đời này chỉ có chạy vào là an, chưa bao giờ chạy ra, bây giờ điều ấy thực sự xảy ra
Thì ra, từng đoàn, từng đoàn người lũ lượt như hoàn cảnh họ đã nghĩ và cuối cùng làm như thế.
Trước đây mấy ngày, các trang viết xôn xao hàng trăm người đi làm thuê trên các địa phương khác như Ban Mê, Bình Định để kiếm sống không còn đủ sức chống chọi được sự sống nơi ấy đã cùng nhau hò hẹn lội bộ về quê nhà vượt hàng trăm cây số vật vã trong nắng gió, khát đói, ai nghe thấy cũng nghẹn ngào, không cầm được nước mắt, vì sao nên nổi vậy?
Dấu hỏi lớn này chỉ có những người đại diện chính phủ trả lời nổi, chứ người lương thiện chỉ biết chíp miệng yêu thương và sẻ chia nỗi buồn thân phận nghèo khó trên từng phận người.
Đứa bé chín ngày tuổi nằm yên trong khăn quấn trên tay mẹ như thiên thần hộ mệnh đã làm tăng thêm sức mạnh và tình yêu cho cha mẹ nó trên đoạn đường hơn nghìn cây số. ôi chao!, thấy mà thắt lòng.
Nắng gió và cực nhọc không làm cha mẹ nó nản lòng. Chiếc xe bon bon trên đường như hối hả, như nhắc nhở phải về trước quê khi người thân đang chờ đón trong vòng tay ấm yêu thương, nâng đỡ trong cơn khủng hoảng của dịch Covid còn tiếp diễn chưa thấy điểm dừng.
Dòng người tháo chạy ngược đường về quê đỗ ra khắp các nhánh, nhất là từ Sài Gòn ra trung nối dài không thể tưởng tượng.
Lần đầu trên trần gian có cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn trong lịch sử suốt hơn 300 năm qua.
Người lương tri nghe tin nầy ai cũng nhói lòng, thương cảm. Cầu mong cho họ trở về bình an.
Em bé ơi, rồi mai này em lớn, rồi dịch giã sẽ qua. Mẹ cha sẽ kể cho em nghe có một mùa dịch Covid dữ dội mà người từ Sài Gòn đỗ xô về lại quê nhà trên mọi nẻo đường mưu sinh kiếm cái ăn trong thành phố bao dung, độ lượng luôn chở che cho bất cứ mảnh đời nghèo khó nào từ các tỉnh thành của đất nước quyết đến Sài Gòn để mưu cầu cuộc sống no đủ hơn của Quê hương Việt Nam.
Trận đại dịch Covid đã làm thay đổi những trật tự cũ cả ý thức nữa, không ai có thể lường trước điều gì sắp xảy ra với con virus nhỏ hơn sáu bảy trăm lần sợi tóc con người ngay cả việc tử sinh.
Mọi người trên đất nước này chỉ mong cơn đại dịch mau qua, trả lại sự bình yên cho loài người trên hành tinh thân yêu này, nhất là mảnh đất hình chữ S nhiều khổ đau trong lịch sử dựng nước và giữ nước.
Người Sài Gòn bây giờ chỉ mong con số dịch cũng vô tiền khoáng hậu dừng lại và đi đến triệt tiêu để trả về sự yên bình cho Sài Gòn náo nhiệt, hào phóng và độ lượng như trước đây.


Ngã Du Tử
01/8/2021


<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.08.2021 08:28:24 bởi THƠ NGÃ DU TỬ >
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9