Tác phẩm - THƠ TÌNH HAY KIỆT XUẤT THẾ GIAN- Phạm Ngọc Thái
Thay đổi trang: 123 > >> | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 51 bài trong đề mục
Nhân văn 07.11.2022 16:38:59 (permalink)
 
 
                                                      
                                                          
                                                                                   *  Bài giới thiệu của Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng, đã được in trong
                                                      Tạp chí “THĂNG LONG VĂN VIỆT” của HNVVN
                                                     ( Tập 14 - Báo tết năm Quý Mão * Tháng 1.2023 )
                                      - Do chính Chủ tịch Hội nhà văn Nguyễn Quang Thiều làm Tổng biên tập.
        
                                                                                                    
 
 
                                                                     
                                                                                                                                   NGUYỄN THỊ HOÀNG
                                                                                                                                 Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm


<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.02.2023 16:10:38 bởi Nhân văn >
#1
  Nhân văn 07.11.2022 16:59:39 (permalink)
   
   
                           GIỚI THIỆU THI TẬP
          “THƠ TÌNH HAY KIỆT XUẤT THẾ GIAN”
                       CỦA PHẠM NGỌC THÁI
   
                                                        
   
          Tập "Thơ tình hay kiệt xuất thế gian" này do chính tác giả biên soạn, gồm 70 bài thơ tình (sách dày khoảng 200 trang), trích ra từ trong các tác phẩm thi ca hiện đại của ông.
        Nói về thi ca, nhất là thơ tình Phạm Ngọc Thái: Nhà bình luận đương thời Nguyễn Đình Chúc nhận xét: 
       "Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thầy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng ".
                                                                ( Trích " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", 2014 )
   
   
   
       Thế nào là thơ hay của ngàn năm Thăng Long? Chính Nhà thơ – Cựu quân nhân Phạm Ngọc Thái trong bức thư gửi lên "Bộ chính trị, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ" ngày 29.9.2022 đã viết:
         “... Thơ hay bậc nhất của ngàn năm Thăng Long phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất. Thí dụ:
         Những bài thơ ngắn tuyệt hay trong thi đàn Thăng Long xưa nay (không kể KIỀU bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ):
  -  Bà Huyện Thanh Quan:  Qua Đèo Ngang
  -  Hàn Mặc tử: Đây thôn Vĩ Dạ; Mùa xuân chín; Bẽn lẽn
  -  Nguyễn Khuyến: Thu điếu; Khóc Dương Khuê
  -  Tú Xương:  Thương vợ; Sông Lấp
  -  Huy Cận:  Tràng Giang;  Các vị La Hàn chùa Tây Phương;
  -  Xuân Diệu: Yêu;  Vội vàng;  Đây mùa thu tới; Tương tư chiều
  -   Nguyễn Bính:  Chân quê;  Lỡ bước sang ngang;  Tương tư;  Những bóng người trên sân ga
  -  Hồ Xuân Hương: Làm lẽ;  Cảnh thu;  Động Hương Tích;  Cái quạt; Thơ tự tình
  -  Thời sau này có Xuân Quỳnh: Với tuyệt tác “Thuyền và biển”... 
   
         Mở đầu tập sách tác giả công bố "Tám bài thơ tình hay hàng tuyệt phẩm thi ca":
        Người đàn bà trắng  /  Váy thiếu nữ bay  /  Sáng thu vàng  /  Nhìn trăng nhớ em  /  Tôi khóc em tôi  /  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Em về biển  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu 
         Tôi xin phân tích khái quát vài bài trong số những bài thơ tình hay tuyệt tác đó !? Để thấy tầm vóc thi nhân lớn hàng kiệt xuất của ông. 
   
  1.  TRƯỚC HẾT NÓI VỀ BÀI "NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG" - Một trong tám tuyệt phẩm thi ca:  
       Cũng như "Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử ( thuộc trong ít bài thơ nổi tiếng nhất thế kỷ XX ) với bài "Người đàn bà trắng" của Phạm Ngọc Thái: Cả hai thi phẩm tuy ra đời cách nhau hơn nửa thế kỷ nhưng đều được viết theo thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu, ẢO và THỰC đan nhau tạo nên sự huyền diệu.
  -    Liệu NĐBT đã hay được như ĐTVD của HMT chưa? Theo nhận thức của tôi: Hơn thì không dám nói nhưng chắc là cũng hay không kém. 
       Như nhận xét: Thơ HMT nhẹ nhàng, đầy ánh trăng và thanh... dễ đi vào lòng người – Thơ PNT thăm thẳm triết luận, càng đọc càng thấy hay !? Hay ở từng câu chữ, chứa đựng cả những trăn trở của nhà thơ trong đó.
        Một đời thơ có được một bài thơ hay như "Đây thôn Vĩ Dạ" ... cũng đã bất tử !!!  Chưa nói là ngoài "Người đàn bà trắng", PNT vẫn còn cả một vòm trời thơ hay các loại.
   
  2.   THIÊN TÌNH CA "SÁNG THU VÀNG" -  Cũng như “Người đàn bà trắng” -   “Sáng thu vàng” được viết theo thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu đầu thế kỷ XX - Một trong tám bài thơ hay hàng tuyệt phẩm thơ tình của thi nhân.
       Trong ngàn năm Thăng Long có hai bài mùa thu nổi tiếng nhất, đó là "Thu điếu" của Nguyễn Khuyến và "Cảnh thu" Hồ Xuân Hương... ( Tiếc là bài "Tiếng thu" tuyệt hay của Lưu Trọng Lư... bị cho là cóp lai hình ảnh “rừng thu...” từ bài thơ của Nhật từ thế kỷ XVI – Bởi vậy cố thi nhân mất không một tình thi bất hủ)
         Tuy không thể đem “Sáng thu vàng” ra ướm thử với “Thu điếu” của cụ Nguyễn Khuyến - Vì hai bài thi pháp và giọng điệu rất khác nhau, so sánh sẽ khập khiễng !? Song nó cũng là một trong những tình thơ mùa thu hay nhất thời hiện đại.
   
  3.  “VÁY THIẾU NỮ BAY” -  Hay hàng tuyệt tác, như nhà bình luận văn học Nguyễn Đình Chúc đã viết:
          “... Trong nhân sinh quan ta thấy rõ ràng nhà thơ đứng về phía nhân gian, ca ngợi tình yêu sự sống ở chốn cộng đồng. Bài thơ nói lên rằng, ở nơi "bờ bãi con người..." em như hoa trái của sự sống. Sự sống mà không có hoa trái thì sẽ khô xác, chỉ như là cái xác chết...
         ... Từ thuở thiên thai khi mà người đàn bà còn chưa biết mặc váy? Cái đó đã có rồi - Nó mãi mãi là một bích phẩm bất hủ nhất, của cả tạo hoá lẫn xã hội con người. Thơ đã mang màu sắc triết học, nghĩa kết vào nhau rất chặt chẽ.
        Còn về ý nghĩa tiến hoá vạn vật trong vũ trụ hay của thế giới nhân quần, khởi thuỷ và muôn năm cũng là ở trong cái ấy mà ra. Sự sống và văn minh, tiến bộ thế giới... đều phải bắt đầu từ đấy!
                        Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
        ... Như nhà thơ Nga M.Lermôntốp đã viết những câu thơ bất hủ về tình yêu với người đàn bà:
                          Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng
                          Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ.
        Cái mà đã dấu trong chiếc váy của người thiếu nữ lại bao trùm lên cả hồn thời đại? Làm say đắm thế gian? Không phải chỉ bây giờ, mà từ xa xưa đến mai sau,  vẫn thế.
        ... Với ý nghĩa chân chính, lòng ham muốn cái đó là đỉnh cao tột cùng trong sự thăng hoa của tình yêu con người! Cái hạnh phúc vô giá, niềm đam mê vô tận. Nó vừa tạo nên những sướng vui, đồng thời cũng là nguồn gốc của nỗi đau khổ. Nó mang đến ý nghĩa thánh thiện, đức nhân ái và bao dung. Nó chính là hạt nhân của tình lứa đôi.
         Và nhà phê bình văn học kết luận: “... Từ khi có vũ trụ cùng thế giới con người - Đến nay đã có cái gì được coi là cao hơn, vĩ đại hơn “cái ấy” đâu !? Dù nhân loại có tiến triển đến hàng triệu năm nữa, nó vẫn vĩ đại nhất!
        “Váy thiếu nữ bay” một bài thơ hoàn hảo, có đầy đủ phẩm bích ca ngợi về cái kiệt tác của thượng đế đã ban cho con người - Nó xứng đáng là một tuyệt phẩm thi ca” !!!
                            ( Trích tập “Phê bình & tiểu luận thi ca PNT”, 2013)
   
  4 + 5.  “NHÌN TRĂNG NHỚ EM” & “TÔI KHÓC EM TÔI” - Đều là hai bài thơ tình tuyệt hay của PNT! Độ dài và phong dáng có thể ví hay nghiêng ngửa với tuyệt tác “Thuyền và biển” – Đỉnh thi ca cao nhất của nữ sĩ tài danh Xuân Quỳnh.
        * Người thì nhận xét: Thơ Xuân Quỳnh triết lý sống đơn giản, dễ nhận biết, dễ vào lòng người – Thơ PNT trác Việt, cao siêu, nặng về triết lý....
        *  Nhận xét khác:  Thật tuyệt vời với 2 bài thơ tình cực hay (cả PNT và XQ)! Tôi thích bài thơ của Phạm Ngọc Thái - Vì nó mang tính khái quát, triết lý sâu sắc.
         * Lại có cảm nhận: Hai thỏi son đắt giá tô đẹp cho đời. Hai bài thơ mỗi bài một nét khâc nhau, nhưng đều có chung một cái tình lãng mạn, da diết, cháy bỏng,  cuốn hút bạn đọc...
   
  6.   “ANH VẪN VỀ THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI” -  Là một thiên tình ca  được viết theo thể kể chuyện bắt đầu bằng lời thổ lộ của người tình gái... Đọc thơ ta tưởng cứ như là câu chuyện tình đêm khuya... thường phát trên Đài tiếng nói Việt Nam. Về độ dài, phong dáng gần giống như bài "Hai sắc hoa ti-gôn"...
         Cô giáo Nguyễn Thị Xuân - GV Trường THPT Ba Đình HN, khi bình bài thơ đã đánh giá "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối" hay hàng kiệt tác thơ tình! Có đoạn viết:
  -  Có lẽ qua hơn nửa thế kỷ, từ khi trên thi đàn Việt xuất hiện bài thơ tình nổi tiếng "Hai sắc hoa ti-gôn" của nữ sĩ TTKH... (được mệnh danh là một thiên tình ca bất hủ, làm rung động trái tim mọi thời đại), đến nay mới lại có một áng thơ tình của nhà thơ đương đại Phạm Ngọc Thái hay thế!
         ... Cô giáo phân tích: “Trong đời thi ca Phạm Ngọc Thái, bài thơ "Người đàn bà trắng" đã rất có danh tiếng trên văn đàn và được đánh giá cao! Song, theo nhận định của tôi (tức cô giáo): Thiên tình ca "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối", còn có thể hay hơn, hấp dẫn hơn !? Độ hay trong tính nghệ thuật thi ca của mỗi bài khác nhau, nhưng chí ít đều đạt là hai tình thơ tuyệt tác của nền văn học nước nhà – Tình thi xứng đáng là một kiệt tác thơ tình của ngàn năm Thăng Long”.
                              ( Trích tập "Cánh đại bàng của thi ca đương đại VN", 2019) 

              
          Đấy là mới nói đến những bài thơ hay hàng tuyệt phẩm thi ca  – Còn các bài thơ hay, đặc sắc khác (cả thơ TÌNH lẫn thơ ĐỜI) của ông thì nhiều lắm !? Chưa từng có thi nhân nào trong ngàn năm văn hiến Thăng Long viết được nhiều phẩm bích thi ca như thế!
            Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:

                                          
       *  Khoảng trôi trong lá -  Em bán xoài -  Em sống mãi bên anh -  Đất nước tôi yêu – Trong mưa -   Con đường phượng đỏ -   Mẹ quê hương -  Người thôn nữ miền sông nước -  Tiếng hát đời thường -  Phố thu và áo trắng -   Khóc Hàn Mặc Tử - Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  - Thế là Hà Nội văng con -  Xem tranh bán lõa thể -  Trước Núi Mỹ Nhân  -  Cô quét lá đêm hồ  -   Em ơi! Thành phố lại mưa – Mưa bay trong tiếng chuông  -  Anh vẫn ở bên Hồ Tây -  Một góc Hồ Tây -  Nghe tin em sốt  -  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ  -  Đêm tóc đá  -  Em là người tình của lính  -  Sáng xuân nay -  Trái tim tan vỡ  - Thời áo trắng  v.v...

                                                                NGUYỄN THỊ HOÀNG
                                                                          *  BÀI & ẢNH đều được in trong      
                                                             Tạp chí “THĂNG LONG VĂN VIỆT” của HNVVN
                                                             ( Tập 14 - Báo tết năm Quý Mão * Tháng 1.2023 )
                                              Do chính Chủ tịch Hội nhà văn Nguyễn Quang Thiều làm Tổng biên tập.  

   
                                     
    

  <bài viết được chỉnh sửa lúc 01.02.2023 16:16:39 bởi Nhân văn >
  #2
   Nhân văn 07.11.2022 17:12:37 (permalink)
    
    
                            TÁM BÀI THƠ TÌNH HAY
                        "HÀNG TUYỆT PHẨM THI CA"

                                                                                    
                  
               NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG       
    
                          Người đàn bà đi trong mưa rơi
                           Chứa một trời thầm như hoa vậy...
                                                     Tặng Bích Đào
                                                              *
   Chiếc mũ trắng mềm, em đội bầu trời
   Khóm mây trắng bay, nghiêng trôi trên tóc
   Đôi mắt em đong những áng mây
   Người đàn bà trắng!
    
   Em đi, về... chao những hàng cây
   Hồ gió thổi lệch vành mũ đội
   Thấm đẫm mình em cả thềm nắng gội
   Xoã ngang vai mái hất tơi bời
    
   Nỗi niềm thao thức
   Những đêm trăng nước...
   Chùm trinh em hát: Đấy chỗ thiên thai!
   Người đàn bà ai mà định nghĩa?
    
   Đường xưa đó về đây, em ơi!
   Những con đường đã đầy xác lá rơi
   Xác ve, xác gió và xác của mưa.
    
   Em không biến thành đá để hoá Vọng Phu
   Anh cũng không làm chàng Trương Chi, suốt đời chèo sông vắng
   Ta không đi theo Con Đường Lông Ngỗng Trắng
   Dẫu hình hài khắc mãi tim nhau
    
   Vết thương lòng không dễ đã lành đâu
   Những đêm sao buồn, những đêm gió khát
   Khúc thơ tình anh lại viết về em
   Người đàn bà ngậm cả vầng trăng...
    
    
              VÁY THIẾU NỮ BAY
                            Rõ ràng trong ngọc trắng ngà
                        Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên
                                        Nguyễn Du
                                               *
   Váy thiếu nữ bay để ngỏ
   Một khoảng trời nghiêng ngửa bên trong
   Gió réo rắt, nắng bồn chồn hơi thở
   Tìm vào cung cấm của em

   “Bờ bãi con người” em trổ hoa trái ngọt
   Đến đế vương cũng khum gối cầu mong
   Váy thiếu nữ bay lộ một lâu đài, điện ngọc
   Nơi sự sống nhân quần tiến hoá muôn năm

   Váy thiếu nữ bay mang cả hồn thời đại
   Mênh mông bầu trời, say đắm thế gian
   Có phải đó khúc quân hành nhân loại
   Em giữ trong mình nguyên thuỷ lẫn văn minh

   Váy thiếu nữ bay để thấy đời còn có lý!
   Sự sống anh cùng nhân thế tồn sinh
   Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
   Khởi điểm cho các luồng chính trị toả hào quang.
    
                SÁNG THU VÀNG
                          Nhớ ngày gặp lại em bên hồ gió
                                           *
    Gặp lại em một sáng thu vàng
   Nơi em đứng nắng tràn ngoài phố
   Với trời xanh, hồ xanh gió
   Gió đưa làn tóc em bay...                       
    
   Sáng thu này trĩu cả hàng cây
   Đô thành dịu mát
   Ông lão ngồi bên gốc cây,
                   bán những cây sáo trúc thổi vói lên trời
   Bà xúc tép váy khều khào nước
    
   Một thời xa lắc
   Em nghiêng chao về một thời xa

   Người con gái đã thành chính quả!
   (phảng phất trên đầu đôi nét phôi pha)
   Đôi mắt em, bóng trúc bay xoà...
   Đường phúc hậu, vầng trăng đầy nở...
   Nghe không gian đổ vỡ cả mùa thu!

   Sáng thu vàng mông mênh, mênh mông
   Anh đứng trông em bên bờ sóng vỗ
   Hồn đã mất trong rừng hoang thiếu nữ
   Và trái tim cũng không còn.

   Sáng thu vàng xang xênh, xênh xang
   Những con đường xưa tắm hơi em
   Môi em cười... hoa lá nát đau thêm
   Thời gian trôi, cuộc sống buồn tênh

   Một mùa thu lá lá
   Nơi ấy giờ chỉ còn có cỏ
   Bướm vàng hoa cũ vẫn bay ngang
   Người đàn bà, em nuốt mùa thu tan…


    
    

              NHÌN TRĂNG NHỚ EM                                    
                                    Tặng Ánh Tuyết 

   Nhìn mảnh trăng trời lại nhớ em
   Trăng trôi miên man khi mờ, khi tỏ
   Chúng mình đến với nhau, không còn thơ bé
   Nhưng lòng tha thiết yêu thương
    
   Trăng giữa tháng khuyết dần, tình cứ tràn dâng
   Cả tới khi không còn trăng nữa
   Thì em vẫn bên vành vạnh tỏ
   Đưa anh vào giấc mộng ru đêm
    
   Để cùng nhau say cảnh thần tiên
   Cho quên hết biển đời ngang trái
   Cuộc sống mưu sinh với bao mệt mỏi
   Chân trời sẽ lụi tàn, nếu chẳng có tình em
    
   Ôi, mảnh trăng nhỏ bé giữa mênh mang
   Vẫn soi ngập cõi không gian vô tận
   Sâu tận cùng trái tim anh hưng phấn
   Đêm nằm thao thức vấn vương
    
   Thần thánh hiện hình trong một mảnh trăng em
   Dìu anh qua phong ba, bão táp
   Giữa giấc ngủ chập chờn đêm bất diệt
   Anh bay về ôm lấy em thương.
    
   Áp môi hôn lên vầng nguyệt của Cưng
   Nghe trái đất dưới thân mình rung chuyển
   Thế thái nhân tình dẫu bao đổi biến
   Chẳng đảng phái nào sánh được hơn
    
   Cả nhân thế này chỉ một "mảnh trăng con"
   Sống mãi muôn đời, dù thay bao chủ nghĩa
   Thức nhớ em hoài, trăng khuất không biết nữa
   Nhìn khắp thiên hà càng da diết yêu thêm.
    
                TÔI KHÓC EM TÔI
                        . Tôi viết bài thơ này khi em nói với tôi rằng: Em sắp đi
                                                               *
   Rồi một ngày
   Em mang tình anh về nơi khuất núi
   Có hoa thơm cùng bướm vờn, gió thổi
   Hai linh hồn mưa nắng quấn bên nhau
   Quên hết nỗi đau đời chỉ biết thương yêu.
    
   Hỡi con phà với sông nước trắng phau
   Có nhớ bóng dáng người thôn nữ
   Ngày hai buổi đến trường qua đó
   Cõi hồn thơm ngát hương hoa.
    
   Anh đã cùng em ngày tháng đón đưa
   Dẫu không thể lấy em làm vợ
   Nhưng lòng thương thì giàu tựa bể
   Lệ nhân tình rơi đẫm cả trang thơ.
    
   Đau xé tim anh. Trời đổ sập gió mưa.
   Cầu thượng đế hãy giữ em tôi lại
   Em còn trẻ vẫn đang mùa tình ái
   Cuộc đời vừa mới được yêu thôi.
    
   Anh bế em lên trong phút cuối cuộc đời...
   Như nhân thế từng ẵm chàng Hăm Lét (*)
   Bởi em là hoa, là chim, những gì đẹp nhất...
                                      của non sông nước Việt
   Người thiếu phụ hiền lành, khắc mãi tên em!
    
   Hỡi Xứ Sở thiêng liêng và Đất Mẹ nghìn năm
   Đừng nỡ cho em xa cõi người sớm thế?
   Bài thơ này muốn sưởi ấm lòng em đó
   Anh không viết tiễn em đi
    
   Hoa nở bốn mùa, ai nỡ lại chia ly?
   Tình quê hương, người thân còn bên em sớm tối
   Con chim chích ríu rít trời xanh: Em ơi! Đừng đi vội
   Anh run rẩy trong lòng, chạy đến để hôn em...
   .........   
   (*) Hăm Lét – Tên một vở kịch của Sếch-xpia
    
    
    
    

   <bài viết được chỉnh sửa lúc 27.01.2023 02:39:57 bởi Nhân văn >
   #3
    Nhân văn 07.11.2022 17:23:59 (permalink)
     
     
     
                   ANH VẪN VỀ
          THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI
                                              
    Em nói với tôi rằng: “Muốn có một đứa con…”
    Dù xa cách nhớ nhau trong hoài niệm
    Năm tháng dáng hình em hiển hiện
    Phía chân trời thắp sáng lửa tim tôi!
     
    Người thục nữ tôi yêu, những năm cuối cuộc đời
    Cho tới lúc nấm mồ anh xanh cỏ
    Em hãy thắp nén hương lòng tưởng nhớ
    Để hồn anh siêu thoát dưới trời âm
     
    Gặp em muộn rồi, bóng xế hoàng hôn
    Tóc cũng bạc đôi phần, dẫu tim còn khao khát
    Ngày anh khuất chắc làm em thổn thức
    Nước mắt tràn trên nấm mộ thương yêu
     
    Thì đời này, em ạ! Có trớ trêu
    Nhưng ta đã bên nhau sưởi ấm mùa đông rét
    Anh hôn lên đôi môi em như một vầng trăng khuyết
    Thấy cả bàu trời du ngoạn cõi hồn xanh
     
    Lại bùng cháy trong thơ, ngọn lửa trái tim
    Ngọn lửa của tình yêu vĩnh diệt
    Em đừng khóc cho lòng anh thêm tan nát
    Có rời chốn dương trần, anh không chết đâu em!
     
    Chỉ hóa kiếp mình, tiếp cuộc trường sinh
    Cùng thi ca, anh sẽ sống muôn đời trong nhân thế
    Vẫn khắc khoải quanh nàng vào nỗi nhớ
    Với mối tình nồng thắm của em yêu
     
    Nếu giây phút nào, em lạc bến cô liêu
    Giọt lệ thơ rơi nhòa trang giấy trắng
    Hãy tìm đến nấm mồ anh, miền xa vắng
    Rồi âm thầm một chút khóc cho nhau
     
    Anh thương em đời gặp cảnh bèo dâu
    Em nhớ về anh sống kiếp chàng du mục
    Thời trai trẻ phong trần, qua chiến tranh loạn lạc
    Khi tuổi già, có vợ vẫn cô đơn.
     
    Anh tìm đến em, lúc đã tàn úa mái đầu xanh
    Yêu tha thiết mà cách ngăn thế giới
    Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối
    Và yên lòng nơi nấm mộ ngàn thu.
     
     
     
              EM VỀ BIỂN
                           Quê em thành phố biển

    Em về biển để vùi vào trong cát
    Nỗi buồn nước mắt
    Những nát tan vòm ngực đã thương đau.

    Biển cứ vỗ tan... nát tình biển cả...
    Xô mãi bờ với lá thông reo
    Người thiếu nữ ấy dần thành cát trắng
    Mang nỗi niềm, không biết đã đi đâu?

    “Bờ bãi đời người” - Cuộc sống tình yêu
    Trái tim nhỏ, em dựng cả toà-sen chân Phật Tổ!
    Ta cũng thể loài cua còng trong bể cả
    Yêu thương nhiều hưởng đã bao nhiêu

    Tháng năm trôi, tình cũ cháy như khêu
    Dòng suối thần tiên nuôi đời ta mục ải
    Đôi gót đỏ, ánh mắt nhìn thơ dại
    Đã thổi thành bão tố ở trong anh

    Hàng bạch đàn năm xưa còn đó
    Anh còn đây, em hỡi! Anh còn đây
    Nhớ những buổi đón em bên cổng trường sinh ngữ
    Tóc nửa bạc rồi. Chỉ thấy gió mưa bay...

    Tóc nửa bạc rồi. Tình vẫn đó, em ơi!

     
                ANH ĐỨNG NHÌN THEO
                       BÓNG CHIM CÂU
                                . Tặng người nữ sinh của thời yêu
     
    Mấy chục năm rồi, em ở đâu?
    Ơi, người con gái của thời yêu
    Chiều nay thành phố trong mưa lạnh
    Anh đứng nhìn theo bóng chim câu
     
    Kìa! Dáng hình xưa lại hiện về
    Gót thon bước nhẹ dưới đường quê
    Gió bay mái tóc hương thơm ngát
    Để cả trời xanh phải đê mê
     
    Tiếng hát ai đưa vọng bên hồ
    Đã xa năm tháng hãy còn mơ
    Mắt em thăm thẳm soi làn nước
    Tận đáy hồn anh cứ ngẩn ngơ
     
    Chiều nay mà ngỡ buổi chiều nao
    Vẫn đến trường em lối cổng vào
    Đón cô thiếu nữ xinh xẻo ấy
    Chạy đến bên anh tủm tỉm chào
     
    Thôi thế, hết rồi - Bé yêu ơi!
    Bụi cát lầm lên phủ cuộc đời
    Giá em mãi tuổi đôi mươi nhỉ
    Và anh cũng đừng vội già người
     
    Mấy chục năm trời, em ở đâu?
    Anh đứng nhìn theo bóng chim câu…
     
     
     
     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 27.11.2022 08:40:19 bởi Nhân văn >
    #4
     Nhân văn 07.11.2022 17:32:53 (permalink)
      
      
      
                      THƠ TÌNH HAY – ĐẶC SẮC KHÁC 
      
                                                                                                                  
      
                                                                                                                    Ký họa chân dung PHẠM NGỌC THÁI
      
          CON ĐƯỜNG PHƯỢNG ĐỎ

     Em mang màu phượng đỏ ra đi
     Anh tha thẩn dọc hè phố nhỏ
     Nơi kỉ niệm của mối tình sinh nữ
     Xác ve còn bám ở thân cây.

     Con đường phượng đỏ đêm nay
     Mây lãng du bay, trời xanh vô định
     Những cánh hoa rung trong hoài niệm
     Nghe lòng thổn thức đâu đây.

     Phượng đã cháy lên một thời
     Nửa tóc bạc rồi, nửa mái xanh phơ phất
     Tới một ngày chúng cũng tàn úa hết
     Ta sẽ thành ông bà lão, em ơi!

     Con đường tình đẫm giọt sương rơi
     Gió vẫn xạc xào vi vút thổi
     Giá hồi ấy chúng mình lấy nhau, rồi sinh năm đẻ bảy
     Thì đâu còn phượng để anh ru?

     Em đã mang màu phượng ấy ra đi...
      
      
      
              TỪ BIỆT GIỮA YÊU THƯƠNG
      
      Xin để lại khúc ca tình từ biệt
     Anh vẫy tay chào, người thôn nữ chốn xa xăm
     Ta đến bên nhau, không có pháo nhuộm đường (*)
     Nhưng cũng đã thành hôn, trước ban thờ thượng đế.
      
     Hồn thi ca anh, giữa trời cao lộng gió
     Gieo yêu thương, đi khắp phương trời xa
     Trên bạt ngàn sông núi ngân nga
     Đến mai sau còn vang ra bốn bể
      
     Anh là khách của nẻo trời viễn xứ
     Là bóng chim vô tận với không gian
     Mang tình em trên đôi cánh đại bàng
     Đặt em xuống một ngọn thi sơn, rồi chia tay từ biệt!
      
     Ta chào nhau nhé, em thương!
     Đường em đi còn dài, chưa hẹn đích
     Anh đến chân trời rồi, bóng cũng ngả hoàng hôn
     Trái tim anh dù tràn đẫm yêu thương
     Nhưng thượng đế chỉ cho ta có vậy.
      
     Anh đã mở cánh "cổng trời" để em nhìn thấy
     Không thể dìu em thêm, vì mệnh số phải chia ly!
     Tuy cõi lòng khó dứt áo ra đi
     Ai bảo đã trót thương... thì phải thế?
      
     Cất tiếng thơ lên em! Giữa trời nhân thế
     Gạt nước mắt đi, trong biển lệ trần gian
     Phải vĩnh viễn xa... Anh vẫn thương em...
     Hồn anh sẽ về bên em trong giấc ngủ
      
     Thơ viết dẫu dài mà thấy lòng chưa đủ
     Anh từng gọi tên em, trong nỗi nhớ hàng đêm
     Cũng giống như em, thường thao thức dưới ánh đèn
     Để viết thơ yêu, nghe tim mình rỉ máu
      
     Nay gửi cho đời, khúc ca tình yêu dấu
     Trên đỉnh thi sơn, anh lại cất cánh bay
     Giây phút nào nhớ nhung, em hãy nhìn giữa trời mây
     Sẽ thấy cánh chim bằng anh say, trong gió cuốn...
     ......                                    
      
     (*) Phỏng theo câu thơ trong bài “Hai sắc hoa ti gôn”: Trong một ngày vui pháo nhuộm đường /- của nữ sĩ TTKH.
      
      
      
               EM BÁN XOÀI
      
                            Nhớ về người con gái sống giang hồ
                              đã gặp sau chiến tranh 1975.
      
                                                 *
     - Anh trai mua xoài cho em đi?
     Nha Trang! Ta nhớ Nha Trang!

     Em bán xoài đi đêm trên cát trắng
     Bãi biển chập chờn, kiếp đời các cô gái lang thang
     Dưới hàng dừa se sẽ gió ru êm
     Dãy cột đèn đứng đêm côi lạnh.

     Xoài em chín. Đêm tàn canh em đón khách…
     Giọt thơ buồn như ngọc sương rơi
     Em bán xoài thơm! Em bán xoài thơm!
     Biển to lớn. Bóng em nhỏ thẫm.
     Linh hồn treo ngoài thế giới em đi
     Trên những cành dừa hay trong đám mây qua?

     Thế giới em đi “vòng thiên la địa võng“
     Tóc còn xanh, em bán kiếp đời trôi
     Xoài em thơm, hương toả mát thân người
     Ai mua xoài? Còn ai có mua em?
      
     Các cô gái đi đêm như các cột đèn
     Bóng nuốt lẫn vào bờ cát ấy...
     Biển ru ta và ta ru em
     Dưới hàng dừa xứ sở gió ngàn năm.
      
      
      
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 27.01.2023 02:43:18 bởi Nhân văn >
     #5
      Nhân văn 08.11.2022 20:30:18 (permalink)
       
       
       
                 KHOẢNG TRÔI TRONG LÁ  

      Bỗng cồn nhớ một thời dĩ vãng
      Gió cứ trôi không hữu hạn bến bờ
      Nhưng vẫn đó: Em, anh - cuộc sống
      Xa nhau rồi, tình cũ đến bơ vơ

      Có bao lá cây rơi, em đã vào xa vắng
      Lá nuốt em. Giờ sống thế nào rồi?
      Em sung sướng? Ưu phiền? Lãng quên hay bụi cát?
      Mặt trăng trên trời. Tim anh rất mồ côi!

      Hỡi những hàng cây xanh! Những con đường lá đổ!
      Chỉ dùm ta đôi gót đỏ thời thiếu nữ em xưa
      Kỷ niệm về, trái tim đau thổn thức
      Chỉ dùm ta. Nào, chỉ giúp ta đi!

      Bài hát năm xưa, bên anh em đã hát
      Giờ đây trong lá nẻo trời nào?
      Anh đi qua chỉ thấy toàn mây trắng
      Mặt trăng tít trên trời. Em ở tận nơi đâu?

      Con đường ta đi có bao đôi trai gái
      Ai cũng một thời yêu, em nhỉ! Để xa nhau,
      Để được nhớ, được buồn, được khóc,
      Được nghe quanh đời, những tiếng lá bay theo.

      Hãy níu lại dùm ta! Một thời dĩ vãng…
      Gió vẫn trôi, lá vẫn bay vèo
      Nhưng vẫn đó: Em, anh - cuộc sống
      Và một mối tình, ta đã tặng cho hết thảy trăng sao.

            
                                                                                     
             NGƯỜI THÔN NỮ MIỀN SÔNG NƯỚC
       
      Nén hương lòng, anh tưởng niệm mối tình em
      Bóng trúc vắng, làng quê xanh viễn vọng
      Giọt lệ đắng em hòa cùng anh uống
      Chốn xa vời - Người lữ khách đứng dừng chân.
       
      Xin để lại cho đời vài khúc ca ngân
      Nghìn năm sau: Thế nhân ơi, hãy nhớ!
      Tấm hình ta cùng nàng một thuở
      Và cuộc tình nước mắt lẫn yêu thương.
       
      Anh không thể mang em theo trọn kiếp thi nhân
      Giúp em vượt qua đời bể dâu khốn khổ
      Mai có đến gặp lại anh bên nấm mồ, nơi chân trời xứ sở
      Xõa tóc mà than khóc cõi dương gian.
       
      Anh vẫn chờ em ở dưới suối vàng
      Ta hãy quên đi thế giới đầy bạo loạn
      Để cùng em kết trăm năm tình bạn
      Của tình yêu tự trái tim anh!
       
      Anh vẫn thương em dù duyên phận bẽ bàng
      Chẳng phải vì em, chẳng phải anh không muốn
      Nhưng em ạ! Kiều đã nói rồi, đó là bể sống
      Tình giữa trần ai, nước mắt trộn cơm chan.
       
      Dẫu phải biệt xa. Anh có hạnh phúc đâu em?
      Vẫn biết đời em cũng hòa dòng lệ đắng
      Ừ, thì trang nam anh khinh thường kiếp nạn
      Chỉ thương em là phận nữ nhi.
       
      Hãy vững bước lên em, vào thế giới của ca thi
      Sẽ giúp em quên mọi điều sầu muộn
      Anh chỉ tiếc, không thể dìu em tới bến
      Mong đất trời có thượng đế đỡ em đi.
       
                                *
       
      Thơ viết đã dài mà chẳng thỏa nỗi tình si
      Ta lại cất tiếng gọi tên em:
      -  Người thôn nữ miền sông nước...
      Mai dân tộc có đặt ta nằm ở nơi nào, dưới gầm trời tổ quốc
      Hãy đưa mộ nàng về chôn cạnh nấm mồ ta.
       
      Để con cháu đời đời cất cao bản tình ca:
      " Không có chiến tranh, chỉ có tình yêu bất diệt! "
      Anh sẽ nâng hình em bay trên đất trời nước Việt
      Vượt qua mọi chủ nghĩa tới muôn năm.
       
      Hãy đi cùng anh, mình không chết đâu em!
      Kinh thánh đã dậy rồi: Nay chỉ là "cõi tạm"
      Khi biết vượt qua đủ buồn đau, khổ nạn
      Mới vào được ngôi đền: Tòa Thánh của tình yêu!
       
      Ôi, người thôn nữ anh thương
      Cuộc tình mình dù đắng đót bao nhiêu
      Nhưng hãy nghe lời anh: Ta được nhiều hơn mất
      Đã giúp em nhìn ra nghĩa sống, trong bể đời khốn kiếp
      Vượt lên bão táp, phong ba.
       
      Em hãy hòa nước mắt vào, viết những bản tình ca
      Nó vĩ đại hơn các luận ngôn đảng phái
      Ta sẽ là ánh sao băng trên thiên hà sông núi
      Anh đợi đón em về trong thế giới bên kia.
       
       
       
                     EM SỐNG MÃI BÊN ANH
                                                  Tặng A.T
       
      " Thế giới bảy tỉ người, sao anh lại yêu em "
      Tiếng em nói nghẹn ngào, tha thiết
      Hỡi ái nữ của dòng sông nước xiết
      Người đàn bà chung thủy đời anh.
       
      Em dịu dàng như một vầng trăng
      Cứ xoa vuốt lòng anh rồi biến mất
      Nỗi nhớ tràn đầy mà trăng lại khuyết
      Thì có bao giờ em tròn hẳn lên đâu.
       
      Không thể đến với anh để sống bạc đầu
      Chỉ biết hẹn em làm vợ trong tiểu thuyết
      Anh sẽ mang em theo sơn hà bất diệt
      Những trang thơ sống mãi ngàn thu.
       
      Đêm ngẩng nhìn thấy bóng trăng lu
      Trăng em trong anh lại soi vằng vặc...
      Ơi, cái vầng trăng khuyết!
      Sáng hơn cả ánh trăng rằm.
       
      Em vẫn về lấp lánh giữa sao băng
      Da diết, cồn cào nỗi nhớ
      Anh vẳng nghe trên Sông Tiền sóng vỗ
      Ngày đêm không lặng tiếng bao giờ.
       
      Rồi một mai… ta khuất để vào hư
      Thơ anh viết cho em còn ca mãi
      Người đàn bà của một trái tim huyền thoại
      Bay qua mọi chủ nghĩa tới vạn niên.
       
      - Hà Nội mùa này nhiều mưa gió lắm anh...
      Anh nhớ giữ ấm mình: Em bảo thế!
      Sống giữa cù lao (*) tháng năm đầy bão gió
      Cứ lo cho anh hoài, người chốn thủ đô.
       
      Em là vầng trăng và cũng là thơ
      Ta muốn hỏi vũ trụ cùng sự sống
      Em ở chỗ nào trong chân trời khát vọng
      Của đời ta, nơi thế giới con người.
       
      Anh đã yêu gần hết kiếp rồi
      Người đàn bà nay mang theo, dành em tất cả
      Trong ngôi mộ ta mai sau, hậu nhân hãy nhớ!
      Đặt thêm tấm ảnh Nàng, cạnh bóng hình ta.
       
      Một mối tình đưa ngát hương hoa
      Em sống mãi bên anh, thơm mát cõi thiên hà...
      .....
       
      (*)  Ngày ngày em đi phà qua con Sông Tiền để về đến cù lao Lợi Quan: Nơi em sống.
       
       
       
           PHÚT CÔ LIÊU, DỪNG LẠI NGÓNG NGƯỜI XƯA
       
      Em xưa đó - Tình tao khang tha thiết
      Anh không thể tìm ở bóng xuân nay
      Cánh chim hải hồ ta lang thang bay
      Anh lại gọi? Nghe không, em yêu quí!
       
      Đứng trên đỉnh thi sơn kỳ vĩ
      Thấy tim mình rỉ máu xuống thẳm sâu
      Vết thương em đau. Anh cũng đau.
      Người đàn bà trẻ vùng sông nước.
       
      Duyên kỳ ngộ giữa đường tan tác
      Em vẫn là tình cuối của đời ta
      Năm tháng phôi pha. Kỷ niệm cũ không nhòa.
      Vóc hình em, ta mãi còn cất giữ.
       
      Em là áng thi ca của hồn thi sĩ
      Người vợ hiền trong mộng mị ta mơ
      Mang tình em xây cả Đài Thơ
      Cho muôn sau đời ngưỡng vọng.
       
      Bao giây phút cuồng say, tình nóng bỏng
      Đã cùng anh ân ái những canh khuya
      Mất em rồi. Năm tháng, gió mưa
      Lời hứa cũ tạc lòng anh khuya sớm.
       
      Trời Hà Nội sáng nay nắng ấm
      Mà trong ta vẫn rét cóng, Cưng ơi!
      Em từ miền quê ấy xa xôi
      Có khắc khoải, nhớ về anh thuở trước?
       
      Đường thiên lý một mình ta mải bước
      Phút cô liêu dừng lại, ngóng người xưa.
       
       
                TIẾNG ANH GỌI
                         Viết theo giọng "thơ điên"  Hàn Mặc Tử
                                                *
      Ta gọi tên em trong bao la trời đất
      Tên một loài hoa thơm nhất quê hương
      khắp núi rừng tới miền sông nước mênh mông
      Chính trong tim ta, tên em còn vọng mãi...
       
      Ta đi tìm em với tâm hồn hoang dại
      Từ lúc chim ca đến mãi đêm thâu
      Em ở đâu? Em ở đâu?
      Nàng thôn nữ mặc chiếc áo xanh màu cỏ biếc.
       
      Ôi rồ dại! Hỡi linh hồn rồ dại!
      Đi tìm hoài mà có bóng em đâu
      Sông trăng kia cũng hóa vũng máu đào
      Cùng với huyết của tim ta loang chảy.
       
      Ta bay qua các nóc nhà cao ngất trời Hà Nội
      Về miền quê đồng trắng, nước mênh mang
      Những bóng dừa, khóm trúc thắm màu xanh
      Mà chẳng thấy em ta ra đón đợi?
       
      Ôi thượng đế! Tâm hồn con chới với
      Trên núi cao ngã nhào xuống vực sâu
      Người sinh ra con làm anh thi sĩ chốn bèo dâu
      Sao còn bắt chịu nỗi đớn đau trong bể ái tình máu lệ.
       
      Thời gian hãy trôi đi! Trôi nhanh đi! Đừng chậm trễ
      Cuốn cả thân ta, linh hồn ta... vào cõi tha ma
      Trí não ta đã tàn, đâu còn phải là ta
      Ừ cũng được. Ta sẽ làm ma bất tử.
       
      Anh còn tìm em ở kiếp sau, em nhé!
      Nhớ chờ anh, đừng trốn bỏ như nay
      Anh sẽ bế bồng em giống thuở vẫn còn trai
      Dành cho em cả tình yêu chung thủy.
       
      Tiếng anh gọi! Có nghe thấy không, em yêu quí?
      Rền vang bàu trời, sâu thẳm đại dương
      Về với anh đi em! Ta cùng bay khắp nhân gian
      Hòa tiếng thơ ngân, hai trái tim chung nhịp điệu.
       
       
       
       
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 08.11.2022 20:49:05 bởi Nhân văn >
      #6
       Nhân văn 08.11.2022 20:33:13 (permalink)
        
        
        
              KÝ ỨC MÙA THU

       Mùa thu khuấy lên bao ký ức
       Xác thời gian trôi trên tóc em
       Em đi trong trăng, mùa thu thổi gió
       Lá vàng rơi mênh mông.

       Em đi qua mùa thu không gian
       Trăng rãi đồi con gái
       Nhớ đến lâu cái hương con gái
       Nó thơm say và rất nhẹ nhàng.

       Đường dạo ấy trên đồi trăng sáng
       Đêm chia tay em dúi cả vào anh
       Để bóng lạc suốt đêm ngoài phố
       Mây lãng phiêu mãi không về…

       Giờ đây chắc trên đồi thông đó
       Gió vu vi và trăng vu vơ
       Em đi trong trăng, mùa thu thổi gió
       Mùa thu lang thang chẳng bến bờ.

        
        
             EM NGHE 

       Em nghe trong sương khuya
       Cứ im ắng... thầm thì... đằm thắm...

       Em nghe trên phố vắng
       Bác xích lô già yên lặng ngủ trong xe

       Em nghe nơi cỏ hoa
       Lời ân ái lũ bướm vàng chiều còn vương phấn

       Em nghe dẫu đã thành dĩ vãng
       Tiếng của ngày xưa, đôi ta…
        
        
                   TRÁI TIM TAN VỠ
                         . Tặng người nữ sinh Trường SPNN năm xưa
        
                                                    *                   
       Em có biết, trái tim anh tan vỡ!
       Chẳng phải do em, chẳng lẽ lại do mình?
       Chuyện đã qua rồi, sau mấy mươi năm
       Tóc lạt bóng thì tình càng sống lại.
        
       Ôi, tình yêu cái thời còn khờ dại
       Lấp lánh trăng sao, tưới mát tựa mưa rào 
       Lòng ngơ ngẩn như ngàn vạn mũi dao
       Chém vào tim cho máu trào, ngực xé.
        
       Làn môi em ngọt thơm đến thế
       Làn môi người sinh nữ đáng yêu ơi!
       Em dịu dàng, thơ mộng giữa mây trời
       Đã bao lần cùng anh say đắm nhụy.
        
       Trái tim anh nay đã thành hoang phế
       Mơ em về, sống lại những khát khao
       Cho linh hồn đang chết lại tươi màu
       Anh ôm ấp cả dáng hình thuở ấy!
        
                                  *
        Một thời trai yêu nhiều biết mấy
       Đậu lại còn đôi bóng – Chính là em!
       Phút cuối cùng em tha thiết đến bên
       Anh rũ bỏ như một thằng điên loạn.
        
       Không! Một thằng ngu, khờ vì ngạo mạn
       Em trẻ xinh mềm mại biết bao nhiêu
       Một người vợ với chồng, sẽ rất mực thương yêu
       Sao lỡ bỏ? để suốt đời tiếc nuối.
        
       Anh đã chết vạn lần, hồn đau nhói
       Phí cả đời trai từng bão táp, phong ba
       Một chữ “yêu” thành dài dặc, lê thê
       Em ơi! Trái tim vỡ rồi, làm sao còn vá lại?
        
                               *
        Nhớ buổi ấy cùng nhau đêm trăng sáng
       Ánh mắt thơ xinh mà chứa bàu trời
       Nụ hôn nào còn đọng trên môi
       Anh xin uống cạn bàu em trắng mịn.
        
       Đi dưới trăng, hai đứa lòng bịn rịn
       Em áp vào anh như hoa ép vào tim
       Một vũ trụ ngát hương, trao cho anh đón nhận.
        
       Hết rồi, em ơi! Chắc sẽ làm em giận
       Ngay từ lúc anh quay đi…
       Trước hững hờ, giờ đau khổ nhường ni
       Một người vợ! Lẽ ra, với đời ta là tốt nhất.
        
       Thôi, đành để quỉ sa tăng moi gan, móc mắt
       Lỗi lầm này giá đắt quá, em ơi!
       Ta ngửa mặt kêu lên cùng với đất trời
       Bằng trái tim tan vỡ!
        
        
        
                      CHIỀU PHỐ GIÓ VÀ
              MỐI TÌNH LÔNG NGỖNG TRẮNG


       Một chiều nắng đỏ
       Gió đi dưới các hàng cây
       Biết bao nàng thiếu nữ qua đây
       Giờ này người con gái xưa, có về trên phố cũ?

       Chiều phố gió, trái tim ta náo động 
       Ôi hôn hoàng, run khe khẽ hồn ta
       Những cành lá đánh đu lẩy bẩy
       Trời đã xin cưới đâu mà nắng vội lên xe hoa

       Chiều phố gió như thể rừng thu động
       Lá thì bay, mây đám thì tan
       Liễu xác xơ như buổi tối tân hôn
       Níu giữ cảnh hoang tàn diễm tuyệt

       Em chìm đắm nẻo nào cuộc sống
       Để trái tim anh vỡ vụn, biến tan
       Những mảnh tình bay tứ tung, theo dòng-lông-ngỗng-trắng
       Nàng Mỵ Châu năm xưa đã rắc hộ trên đường

       Tình tan vỡ, anh cạn ly cuộc sống!
       Gạn cả sướng vui lẫn với khổ đau
       Con tim hát tháng năm, luyện thành trai ngọc
       Sáng long lanh trong biển sóng gầm gào.

       Chiều phố gió tan dần, bóng xế
       Các nàng thiếu nữ cũng đi xa
       Trong số đó, liệu có ai đã mang theo lông-ngỗng-trắng
       Để cho tình được hát ngọc chia ly?
        
        
              EM ƠI, THÀNH PHỐ LẠI MƯA
        
       Nghe không em... lại mưa lên phố
       Bao năm rồi, chiều ấy cũng mưa rơi...
       Gió se sắt đưa anh vào nỗi nhớ
       Mối tình thời trinh nữ, xa xôi

       Thưở xưa ấy, em ơi! Như hoa nở
       Say như mơ và mộng như thơ
       Anh đã gặp em, những tháng năm cát bụi
       Khi trái tim yêu trong cõi vắng vật vờ

       Thành phố lại mưa…
       Có nghe không em? Con chim trời, cá nước
       Khúc nhạc chiều dìu dặt bay qua
       Tình êm dịu, bên em mơ màng quá
       Thôi hết rồi! Tan vỡ bến bờ xa

       Tiếng mưa rơi não nề, thao thức
       Bóng hoàng hôn đỏ cũng xua tan
       Bèo dạt sông trôi, buồm anh không bến đỗ
       Chân trời vương vấn dải mây lan

       Ôi, cuộc sống! Tình chỉ như màn kịch
       Nào phải lỗi do anh? Đâu phải lỗi do em?
       Anh đứng giữa trời mưa, làm những vần thơ xao xác
       Người con gái năm nào về như một bóng chim hoang...
        
                                                                                          
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 08.11.2022 20:54:48 bởi Nhân văn >
       #7
        Nhân văn 08.11.2022 20:35:32 (permalink)
         
                                                   
         
         
               ĐÊM NAY TRỜI LẠI KHÔNG MƯA
         
        Trời không mưa, áo em đâu có ướt
        Chỉ ướt lòng em, cô gái nhỏ của anh
        Em ngả vào anh mà hình như có khóc?
        Tiếng con tim thật rõ bên mình.
         
        Mùa thu đã qua, ta nghe lá rụng
        Buổi cuối cùng em đến để chia tay
        Ngày mai em lấy chồng, phải xa vĩnh viễn
        Chẳng sao mà, trời có mưa đâu, em ơi!

        Kìa không mưa mà áo anh lại ướt
        Mùa thu đi. Sao nắm mãi bàn tay…
        Ai nói tình gió mây sẽ quên trong chốc lát
        Bao năm trời… hồn anh vẫn mưa bay?

        Tại đêm đó không mưa hay bởi vì anh nhớ
        Phố vắng em buốt giá cả canh dài
        Em dại lắm, lấy chồng làm chi vội?
        Đưa em sang sông rồi, lòng mới biết đã yêu ai!

        Ta lại bước lang thang trên phố ấy
        Đến mỗi gốc cây, có vệt cũ em ngồi
        Tiếng hát xưa đưa, bờ hồ gió thổi
        Bóng với mình đi mãi tới ban mai

        Cứ tưởng buổi cuối cùng em đến, đã chia tay…
         
         
                        BIỂN HÁT
         
        Biển tít tắp sao sóng còn vỗ mãi   
        Anh nhặt chút tình vương lại thời xa    
        Treo hồn lên nửa vành trăng lấp    
        Thả lòng bay lặng bến bơ vơ…
         
        Biển có thể không biết mình hóa sóng    
        Để cho bờ chìm đắm giữa lênh đênh    
        Em có thể không còn nhớ đến...    
        Như làn mây trôi mãi vô tình.
         
        Biển ba phần cho trái đất tươi xanh    
        Em trong anh một mùa thu huyền ảo    
        Khi anh hóa hàng phi lao trong sóng bão    
        Là đã hòa biển cả với cô đơn!
         
        Trời đêm nay không mưa nhưng mà gió    
        Gió đêm nay không mạnh nhưng mà xô    
        Trăng đêm nay hơi vàng, xao và động    
        Anh lại nằm nghe biển hát, ngày xưa…

         
         
             PHỐ THU VÀ ÁO TRẮNG
         
        Tà áo trắng em đi qua phố
        Mùa thu rơi phủ mắt anh
        Tà áo trắng của người sinh nữ
        Anh nhìn xác phượng khóc rưng rung.
         
        Chỉ còn lại con tim rớm đỏ
        Áo quệt vào, máu rỏ hai tay…
        Ôi, mùa thu mùa thu êm ả
        Sao lòng anh tơi tả thế này?
         
        Tà áo trắng trôi dưới dòng mây bạc
        Lang thang vài cánh bướm bơ vơ
        Áo trắng in ngang trời - sét đánh!
        Lưỡi dao nào cào nát tim thu?
         
        Anh cũng có một thời bên áo trắng
        Cũng bế bồng và cũng đã ru em
        Cái thời ấy chìm vào xa vắng
        Phút gặp lòng đâu hết ngổn ngang.
         
        Thêm một mùa thu, một mùa thu vỡ
        Câu thơ nẩy những bông hoa buồn
        Thôi, đừng hát để ướt lòng thiếu nữ
        Em đi rồi! Anh chết cả mùa đông.
         
         
                TIẾNG HÁT ĐỜI THƯỜNG
                         . Thơ viết trên thư gửi về cho vợ
         
                                          *
        Trong một phố nghèo, có người vợ trẻ                           
        Vẫn đón con đi, về... như thường lệ                           
        Vóc em thanh cũng thể mùa xuân                          
        Đôi mắt em: Đôi mắt ấy màu đen. 
         
        Ngôi nhà nhỏ bên đền
        Gốc đa, quán báo
        Nơi ngày xưa ai bán chiếu gon (1)
        Đêm hồ nước trăng soi
        Chiều lá me, lá sấu
        Cung thành xưa dấu đại bác còn (2)

        Ôi quê hương!
        Cái phố nhỏ cứ mưa là lầy lội
        Cháu gái nhà bên, tuổi không đoán nổi
        Chưa tối đã khêu đèn, bê mẹt thuốc rao đêm
        Ngày hai bữa, bữa nào cũng vội.

        Miền đã theo tôi vào cuộc Trường Sơn
        Hành quân rừng già, võng treo sườn gió...
        Ai biết chiều nay người vợ trẻ
        Đứng mong chồng bên đứa con thơ
        Giọt lệ cháy xót lòng mang sắc xanh thu!

        Tuyết bạc quê người... xứ sở mưa cau...
        Đi đâu, đến đâu: Nhớ về phố ấy!

        Đôi mắt em buồn cho bài hát anh ca
        Con sẻ hót mênh mông đồng nước
        Người hát rong hát vui sân ga
        Tiếng Hát Đời Thường thường lẫn vào bụi cát
        Anh hát cho đời...
        Anh hát em nghe...
                                       
                                      Berlin, 2.1989
         
         (1) Gợi lại câu chuyện bà Thị Lộ thời con gái đi bán chiếu gon ở Hồ Tây, gặp ông Nguyễn Trãi. Những vần thơ đối đáp của hai người còn truyền tụng đến ngày nay.
         (2) Hình ảnh mặt thành Thăng Long phố Phan Đình Phùng Hà Nội: Đến nay vẫn còn in dấu đạn đại bác từ thời giặc Pháp bắn vào. Thành Thăng Long thất thủ, quan Tổng đốc Hoàng Diệu phải thắt cổ để tuẫn tiết.
         
         
          
                TẠ TỘI TRƯỚC TÌNH YÊU
         
                               Tặng người nữ sinh yêu dấu của đời tôi
         
                                                       *
        Đã xa lắm! Tình xưa bùng cháy lại
        Thuở mơ màng đâu còn nữa, em ơi!
        Tóc anh nay nhiều sợi bạc rồi
        Em ở tận phương trời, biệt tích.
         
        Nhớ những đêm trăng cùng nhau dạo bước
        Nụ hôn nào đang dính giọt sương đêm
        Người nữ sinh, anh không thể quên
        Dù đã yêu bao nhiêu lần khác.
         
        Tình đổ vỡ. Trái tim anh tan nát!
        Tháng năm qua, hàn vá được đâu em?
        Đời trôi đi, trăm nỗi u phiền
        Cuộc sống phong trần. Tình nhạt nhòa, tẻ ngắt.
         
        Có lỗi lầm không sao xóa được?
        Là phút giây, anh gạt bỏ tình em
        Ánh mắt thơ xưa tha thiết nhìn anh
        Vết thương cũ xiết mãi lòng đau nhói.
         
        Em hiển hiện, người thiếu nữ dịu dàng biết mấy
        Bao áng thơ ta từng viết về em
        Nhìn thấy không gái ơi? Mảnh trăng khuyết bên thềm
        Ta thao thức gọi tên nàng, trong hoang vắng.
         
        Anh quì xuống giữa không gian sâu thẳm
        Tạ tội với đất trời! Vì đã bội phản cuộc tình em.
         
         
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 08.11.2022 21:07:13 bởi Nhân văn >
        #8
         Nhân văn 08.11.2022 20:37:52 (permalink)
          
          
          
                    HÀNG CÂY LÁ ĐỔ

         Thế là hết! Em đi, chôn chiều vào gió
         Ta lang thang qua lá đổ hàng cây
         Bản tình xưa em hát ở đây
         Nơi ngày nay, xác các con thiên nga đã chết.

         Ôi, hàng cây! Cùng ta bao đêm từng tha thiết
         Những nụ hôn và tấm thân bất hủ của em
         Giờ ta sống trong hoang tàn, sụp lở
         Bên những chiếc bóng của đàn thiên nga.

         Thời gian phôi pha - Tóc ta hoá đá
         Gió cũng làm lau ngàn năm ru rất khẽ!
         Xin rụng một bông buồn, lắt lay…
          
          
          
                 TIẾNG ẾCH 

         Đêm nghe tiếng ếch vọng đền sang  (*)
         Mấy đám mây đàn bay lang thang
         Nguyệt cũng cười tình đi tứ xứ
         Sân nhà có kẻ đứng trông trăng.

         Đêm nghe ếch trầm trầm hồ nước
         Buồn như con trống cô đơn 
         Tóc ai vương trong gió êm đềm
         Tình năm ấy, em về quyến luyến…

         Cái tiếng ếch kêu hoang mà yêu mến
         Để cuộc đời đang sến bỗng xôn xao
         Với đôi hồn ong bướm nghiêng chao
         Hoá mây trắng trôi mãi vào vô định.

         Em đã đi! Rất xa, không thể nào cứu vãn
         Anh nhặt lên đôi mảnh vỡ, hoang tàn
         Cái tiếng ếch lẫn vùi vào bụi cát
         Giọt thơ lòng
         Anh xoã tóc
         Áp môi hôn...
         ……                                      

         (*)  Đêm mưa gió. Tiếng ếch vọng sang từ đền Quán Thánh, bên kia Hồ Tây… nghe thật não nùng. Trên đầu bóng nguyệt trôi nhàn nhạt. Đêm hoang sơ. Em lại về với tôi: Mái tóc em bay, tình em quyến luyến… giữa một đống tro tàn, đổ nát cuộc đời. Hồn mây trắng tôi trôi mãi vào nơi vô định.
          
          

                   XEM TRANH BÁN LOÃ THỂ

                                 Tưởng nhớ bài "Tranh loã thể" nổi tiếng
                                                của thi nhân Bích Khê

                                                               *
         Nàng để hở một vòm trời tuyệt mỹ
         Thế giới là đây! Cuộc sống là đây!
         Nàng gieo hoa và ý nghĩa loài người
         Nhưng cũng đẻ cả chiến tranh và hoà bình,
                                                            ra từ trong bụng.

         Lui xuống dưới nàng, một rừng sâu um tùm che hang động
         Lên trên nàng, đôi mỏm núi trắng vô biên
         Thân thể nàng tràn đầy hương nhụy phấn
         Thiếu nữ mặc hở quần? Hơn bao lời hoa mĩ phát ngôn...

         Em như gió trăng mà rung động cả vua chúa, thánh thần
         Cuộc sống cần em
         Đâu có cần chiến tranh và bom nguyên tử?
         Khi em cởi ra nhiều: Điểm báo thế giới?
                                           càng hiện đại văn minh (*)
         Nhưng điều đáng đớn đau: Là tính nhân loại?
         Con người ngày càng nhiều dã tâm, gây tội ác... (**)
         ............            
          
         (*)   Thế giới càng hiện đại văn minh, thì khuynh hướng triển lãm thân thể
                 của các thiếu nữ càng phát triển, tới mức gần như cởi truồng.
         (**)   Nhà văn Nga Ai-Ma-Tốp đã cảnh báo trong tác phẩm "Đoạn đầu đài" nổi tiếng của ông rằng: Thế giới, cái ác vẫn lấn át cái thiện và... con người hiện đại, còn ác hơn con sói.
          
          
                    MỘT GÓC HỒ TÂY
          
         Anh đến mình anh trong chiều muộn    
         Nhặt thơ tình ở một góc Hồ Tây    
         Ngắm mặt gương hồ vào chập tối   
         Mặt trời lại ngỡ bóng trăng soi.
          
         Lơ đễnh đọt mây qua phớt trắng    
         Vừa đơn côi mà không đơn côi    
         Thiếu vắng em nên anh lẻ bóng    
         Lá vàng rơi thay vào chỗ em ngồi.
          
         Chiều lễnh loãng bóng đa gù bên phố    
         Mõ chùa buông thay tiếng nói của tình yêu !?    
         Trong sân gạch sư già quét lá    
         Bước người đi thầm lặng cõi hư hao.
          
         Chiều Hồ Tây - Chiều Tây Hồ lộng gió    
         Ta và Người: cõi mộng khác chi nhau?    
         Người quên hết! Còn ta yêu tất cả    
         Trong tiếng lá bay… chầm chậm bóng ta theo...
          
          
                  ĐÊM TÓC ĐÁ
          
         Nửa đời tóc hoá thành đá cả
         Rụng vãi thềm, đầy phủ quanh trăng
         Nhớ một thuở cùng bao thiếu nữ
         Mà nay gò mả, ma rừng

         Tai nghe tóc ve bên bà gái goá
         Nhặt câu thơ rơi, lệ lã chã mùa thu
         Có của nhà… vẫn còn ham tơ nhú
         Ngồi chẳng yên, hồn dạ cứ vi vu

         Trên kia nguyệt không quần như đã...
         Đêm thơm chùa, trắng dã tấm thân nga
         Trinh tiết thời nay em mở cửa
         Ngai vàng còn “dưới” cái em ta!
          
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 08.11.2022 21:12:28 bởi Nhân văn >
         #9
          Nhân văn 08.11.2022 20:39:59 (permalink)
           
           
               TÌNH CHẾT RỒI, GIỮ LẠI CHO THƠ
           
          Anh viết về em như truyền thuyết
          Tình chết rồi! Giữ lại cho thơ…
          Bởi ta yêu trong viễn tưởng, cao xa
          Đã hóa nàng trở thành Nữ Thánh!
           
          Trong thơ anh, bóng hình em đẹp lắm
          Chợt giật mình: Có được gì đâu?
          Rồi nhân gian sẽ ca mãi đời sau
          Nơi cuộc sống bọt bèo, em lên Đài Bất Tử!
           
          Nếu mai nhớ về ta, hỡi nàng thôn nữ
          Đến bên mồ, dành ít lệ tiếc thương
          Than nghĩa đời từng với gã tình lang
          Đau thân phận, chàng thi nhân tội nghiệp.
           
          Ta đi đây!
          Cưng ở chốn trần gian, héo hắt
          Phút giây buồn thì hát khúc tình xưa
          Kẻ cùng em trong một mối duyên hờ
          Chỉ còn gió cõi thiên thu, trôi vô tận…
               

          Phạm Ngọc Thái thời còn chiến tranh
           
                    ANH VẪN Ở BÊN HỒ TÂY

          Tình để lại vết thương không lành được
          Soi mặt hồ, in mãi bóng thời gian
          Em hiền dịu trái tim từng tha thiết
          Người con gái anh yêu, nay hóa khói sương tan...

          Ta cũng già rồi, em ơi! Vết thương còn đau buốt
          Hạnh phúc qua như một cánh chim bay
          Nông nỗi đời người để đâu cho hết
          Tình thơ ngây, tình sao mãi thơ ngây.
           
          Nhớ buổi đón em cổng trường sư phạm
          Đôi mắt từ xa đã nhận ra người
          Tình yêu có cái nhìn trong linh cảm
          Giờ ở đâu, người con gái xa xôi?

          Thế đó, em ơi! Tình qua không trở lại
          Xế chiều rồi mà máu tim chảy mãi không thôi
          Em có nghe gió Tây Hồ đang thổi
          Anh ở đây, vẫn bên Hồ Tây mây trôi...

           
           
                 HAI KẺ ĐỜI QUẤN QUÍT
           
          không còn em, anh vẫn yêu tha thiết
          Chỉ trời xanh là biết mối tình ta
          Vì đường đời đã phải chia xa
          Dẫu trái tim hai đứa cùng đau nhói.
           
          Trời Tây Hồ nắng vờn trong gió mới
          Như anh-em ngày ấy quấn bên nhau
          Bóng trúc xinh soi dòng nước xanh màu
          Cứ tưởng sẽ đời đời và mãn kiếp.
           
          Em vật vã đêm ngày, anh vẫn biết
          Những thương em, chỉ biết ngóng trời xa
          Ca lên em! Cõi trần có phong ba
          Tình yêu sẽ dẫn ta vào bất tử!
           
          Em xinh đẹp, đất trời còn quyến rũ
          Gái má hồng tạo hóa phải ghen
          Anh bôn ba nửa trái đất cũng yếu mềm
          Nặng lời thề với em ghi tấc dạ.
           
          Miền sông nước: Ôi, mênh mang trắng xóa
          Có em tôi ở đó đứng chờ mong
          Ta chia tay, bởi duyên phận không thành
          Anh ra đi ngày đêm thường trăn trở.
           
          Chưa kịp đến đón em làm vợ?
          Đã bạc đầu, nuốt dòng lệ em đau.
           
          Một mai kia nơi thế giới không màu
          Anh sẽ đợi em về, nằm bên cạnh
          Hai ngôi mộ trong hương tàn, khói lạnh
          Của hai kẻ đời quấn quít, gió mây bay…
           
           
              MƯA BAY TRONG TIẾNG CHUÔNG

           
          Chuông chùa thỉnh lên lời cầu nguyện 
          Nam-mô-a-di-đà!
          Trong khúc mưa bay âm vang trời đất
          Nửa tỉnh, nửa mê cũng thể như là

          Vi vút tầng cao con lá rụng
          Nghe lao xao sóng vỗ bên hồ
          Chân ta bước dưới khuông trời thành phố
          Tiếng chuông buồn lại hoá bản nhạc thơ.

          Thoắt tình đã vào xa vắng
          Mình anh với bóng nhớ hoài em
          Hồn như cánh chim vô định
          Mái tóc em bay, làn mưa mênh mang.

          Ôi, tiếng chuông gảy lên bao kí ức!
          Kia không gian, thao thiết gót chân mềm
          Gió dìu dặt, ánh trăng suông dìu dặt
          Bản thơ tình anh vọng giữa mưa đêm…

           
           
               TIỄN ANH TRÊN ĐẤT KHÁCH

          Đêm đất khách quê người, rơi tuyết trắng
          Em tiễn anh về lại quê hương
          Thôi rồi, gió lạnh con tim
          Tình theo lá rụng, khói sương chân trời.

          Đời con gái cũng hoa rơi 
          Loài phù du giữa biển trời mênh mang
          Tình như một bóng mây hoang
          Đời em chiếc bách dập dềnh, gió mưa.

          Đường nhân thế mênh mông, cỏ rối
          Tình của ta như gió thổi, sương bay
          Cuộc đời mưa nắng, em ơi!
          Phận bèo thôi cũng nổi trôi kiếp người...

                                                     Berlin 1990 
           
           
           
           
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 08.11.2022 21:19:16 bởi Nhân văn >
          #10
           Nhân văn 09.11.2022 12:31:48 (permalink)
            
            
                   EM  LÀ NGƯỜI TÌNH CỦA LÍNH
                                                      Tặng ca sĩ Thanh Trúc
                                                                     *
           " Nếu em không là người yêu của lính " (*)
           Tiếng hát em đưa thuở còn chinh chiến
           Nửa đêm nay, anh thức dậy để nghe
           Giọng hát ngọt ngào, giọng hát ru xa.
            
           " Nếu em không là người yêu của lính
           Ai đem cánh hoa rừng về tặng em
           Ai trong gió sương cho em đợi chờ
           Và đến lúc anh về? Ai kể chuyện đời lính, em nghe! ". (*)
            
           Anh đi qua cả cuộc chiến tranh xưa
           Vẳng tiếng hát em, giữa rừng già năm ấy
           Nay nhớ lại lòng thương biết mấy
           Ôi, tình yêu của người lính muôn năm.
            
           Bài thơ này anh viết tặng em
           Cô ca sĩ một thời của lính
           Nghe em hát, dạ cồn cào cảm mến
           Anh gửi tình mình cho Đất mẹ - Quê hương.
            
           Ta không mong gì bom đạn, chiến tranh
           Đã dìm dân tộc vào trong bể máu
           Nhưng tiếng hát em thì ngàn lần yêu dấu
           Đời đời... mãi mãi... không quên...
            
           Là người tình của lính, phải không em!
           Cao quí hơn vạn lần các cung phi, quận chúa
           Anh sẽ mang tình em suốt chặng đường thiên lý
           Mai rồi sống giữa vô biên.
            
           Ôi, Tây Hồ sóng nước mênh mông
           Có nghe tiếng hát em tôi, giữa đất trời Tổ quốc
           Tới một ngày cả hai ta đều khuất
           Bài thơ anh còn sống mãi, ngợi ca em
            
           Cô ca sĩ muôn đời của lính. Rất yêu thương.
           …..                                                                            
            
           (*) Lời của bài hát " Nếu em không là người yêu của lính ".

            
            
                       NGHE TIN EM SỐT
            
           Nghe tin em sốt, anh thương quá!
           Không thể về thang thuốc, chăm em
           Chốn xa vời... ngồi, đứng chẳng yên
           Niềm yêu dấu, anh gửi nhờ mây gió
            
           Có trời đất soi tỏ lòng anh đó!
           Chữ chung tình, khắc dạ nào phai
           Phải xa em biền biệt tháng năm dài
           Bước chân giang hồ, đâu ngừng nhung nhớ.
            
           Nơi thành phố phồn hoa, ồn ã
           Tâm hồn vẫn buồn bã, đìu hiu
           Chả khi nào nguôi nghĩ tới em yêu
           Thăm thẳm lòng anh, soi cùng tới đáy.
            
           Đường chủ nghĩa dù sâu xa biết mấy
           Max hay Tư Bản cũng hư không 
           Nếu trên đời này chẳng có em
           Để cánh chim anh, nước non vùng vẫy.
            
           Rồi anh sẽ về bên em mãi mãi
           Cùng nhau hạnh phúc, giữa sao trăng
           Sống với tình trọn đến trăm năm
           Khi ốm đau, cưng không còn lẻ bóng.
            
           Tin em sốt, làm tim anh tê cóng ...
            
            
                        THÔNG VÀ BIỂN

           Cuộc sống như đoàn tàu nghiền ta tan nát
           Con sông thời gian có mùa thu xanh, bèo cỏ dềnh trôi
           Anh đứng làm cây thông trên đá, sỏi
           Vi vu kêu... tình thiếu nữ qua rồi...

           Cuộc sống - Tình yêu: Trái tim ta vĩnh cửu!
           Kéo đoàn tàu chạy ngược phía hư không
           Tháng năm xa... em hoá biển vô cùng
           Cùng dấu trong lòng một loài hoa tan vỡ.

           Biển thì xô. Thông suốt đời quạnh quẽ
           Thân xù xì, nắng héo, mưa giông
           Gió khát màu trắng tinh da nguyệt
           Cái thời Vú Biển hãy còn non.

           Thời con gái em lưu lại an-bom
           Đừng buồn nhé! Thành đá chẳng bao giờ già cả
           Anh vẫn ngủ giữa hồn trinh nữ
           Nhìn tóc mình biết tóc em phai.

           Vỗ mãi… anh thành cát mất thôi
           Tình chỉ mộng, đời cũng là hư ảo
           Biển xa xót, dịu dàng và sóng bão
           Lời anh ru như gió thổi mây ngàn.

            
            
                ANH ĐAU XÉ LÒNG ĐÀNH QUAY GÓT
            
           Ta bỗng thấy lòng ta nhẹ bẫng
           Trút cơn sầu. Cánh chim vụt bay lên
           Hãy bay đi! Bay tới tận Hoàng Thiên
           Rồi đậu xuống một vầng trăng huyền ảo.
            
           Người lữ khách rũ bụi trần, xa huyên náo
           Quên phàm tình. Nhìn bốn phía mênh mông
           Vẫy tay chào! Ở lại nhé, em thương
           Mình chia tay, biết có ngày trở lại?
            
           Cũng không phải là người rồ dại
           Đã yêu em tự đáy lòng anh
           Em đến với anh bằng tình thắm chân thành
           Bao giây phút nồng nàn, trao nhau không tưởng tiếc.
            
           Thì vẫn biết, em cố ghìm tiếng khóc
           Lòng anh đau như dao cắt, kim đâm
           Ta trách trời ư? Trời có thấu đâu em
           Tại số đó, nếu không thể bên nhau mãi mãi…
            
           Anh những muốn cùng em xây dựng lại
           Em giận hờn, phẫn chí buông xuôi
           Trái tim anh tưởng vỡ làm đôi
           Cố gắn lại. Mỉm cười nhìn số phận…
            
           Anh cũng biết đời em còn lận đận
           Mang tình yêu làm chỗ dựa hồn em
           Lòng dạ đàn bà, không thấu nổi bên trong
           Vẫn cần anh sao mãi còn tấm tức?
            
           Cuộc chia tay đẫm nhòa nước mắt
           Nói làm gì! Ai mất nhiều hay ít hơn ai
           Rồi ngày mai ngoái lại tiếc hoài
           Rơi dòng lệ bên mộ người tri kỷ.
            
           Đời anh đó, đỉnh thi sơn kỳ vĩ
           Tháng năm cùng nhân thế, không em
           Anh bay lên chín tầng cao mà kiếp cô đơn
           Em ở lại dưới trần hiu hắt bóng.
            
           Cuộc phân ly hai đứa đều lạnh cóng
           Nhưng cứ yếu hèn, biết sống làm sao?
           Ừ, thôi... thì quên nhau, mặc cho máu tim trào
           Làm kỷ niệm in sâu vào trí não.
            
           Thơ càng viết, tình dâng thành giông bão
           Phút nhớ nhung viết gửi vào thơ
           Em giữa đời chịu cảnh sống bơ vơ
           Anh đau xé trong lòng, đành quay gót...
            
            
                  TRONG BÓNG CÂY NGỦ ĐÊM

           Anh thức dậy khi bóng cây còn ngủ
           Lòng đơn côi chợt nhớ về em
           Những nhà ga như có ai mở cửa
           Con tầu chuyển bánh…một mình anh!

           Quán cô quạnh... suốt đời nghe gió hú
           Trăng chết đuối rồi... trắng dại... đang trôi...
           Mây lang thang dưới chân trời bão tố
           Thành phố chìm trong đêm xa xôi

           Em trở lại mong manh như huyền thoại
           Vuốt ve trái tim đau nhói của anh
           Nghe xáo động âm vang thành phố
           Bằng hồi chuông nơi Thánh-đường-trắng-trinh

           Trong bóng cây ngủ đêm
           Có một loài hoa không ngủ
           ”Loài hoa yêu” xếp đầy cánh hoa đau
           Hương đã theo anh và con tàu chuyển bánh
           Đến vô cùng mà chẳng biết đi đâu?

           Anh khốn khổ cầm tù con tim khốn khổ
           Nó muốn bay đi, được âu yếm như xưa
           Tiếng quả lắc đồng hồ, ném thời gian ra gò gió
           Rồi hát ca trên các bãi vô vi

           Trong bóng cây ngủ đêm
           Nghe cả sinh sôi cùng tàn rữa
           Bướm mộng mơ về đậu mắt môi em
           Những ô cửa bật tung, tiếng còi vẫn rú
           Và con tàu chuyển bánh đến xa xăm

            
            
           <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.11.2022 12:57:52 bởi Nhân văn >
           #11
            Nhân văn 09.11.2022 12:34:11 (permalink)
             
             
                    DƯỚI HÀNG SẤU ĐÊM 
                       VÀ CON PHỐ NHỎ

            Phố vẫn phố, hàng sấu xưa rụng lá
            Ngỡ yên rồi còn lạc bước canh khuya
            Nên câu thơ anh, theo đông về vội vã
            Tình của đôi ta, dòng sông chảy man mê.
             
            Đêm đã lạnh, vầng trăng còn thao thức
            Trăng bay trên trời, anh cứ thương em
            Xưa mộng nguyệt này, nay sao thấy khác
            Gió nhắc thầm thì, em có nhớ không?
             
            Em ngủ bên chồng. Thôi, cũng đừng tiếc nữa!
            Mấy ai yêu trọn vẹn đâu em?
            Thuở đó đẹp nhiều mộng mơ, em nhỉ
            Thơm mát cõi thơ, hồn ta ru êm. 
             
            Anh lưu giữ chút tình trên trang giấy
            Đi hết phố xa về, khắc khoải bên thềm
            Rồi tự trách với mình, sao buổi ấy
            Lại giục em lấy chồng để đau mãi con tim? 

                                                          
             
                    THỜI ÁO TRẮNG
             
            Trả lại cho anh một thời áo trắng
            Em đi rồi, mai thành phố cô đơn!
            Những bông hoa mùa xuân thôi không nở
            Đi dưới bóng điện đêm, lòng sẽ rất buồn.
             
            Ôi, yêu dấu cái thời còn cắp sách
            Mắt em cười mùa thu xanh lên
            Những buổi chúng mình tìm ánh trăng để học
            Tà áo trắng động vào... khe khẽ nát tim anh...
             
            Trả lại cho anh một thời áo trắng
            Đã đi qua và... đã đi qua...
            Với cả dòng sông trôi mơ mộng
            Lá lá rụng vàng, tóc tóc hóa sương pha.
             
            Nghe gió thổi hàng cây vi vút
            Em biển xanh xa mãi vô cùng
            Anh đứng lặng một mình bên bờ biếc
            Những âm thanh kêu bổi hổi trong lòng.
             
            Trả lại cho anh một thời áo trắng
            Em đi rồi, mai thành phố cô đơn!
             
             
             
                     NHỚ THANH TRÚC
             
            Đêm lại nằm nghe tiếng hát em
            Từ ngày xa ấy vọng về bên
            Khi anh chinh chiến chìm máu lửa
            Thân xác mòn phơi chốn trận tiền
             
            Em vẫn chỉ là cô bé ngoan
            Và rồi năm tháng lớn dần lên
            Theo chân người lính, em ra trận
            Tấm thân nhi nữ rất dịu hiền
             
            Cô bé ấy thành nàng ca sĩ
            Mang tiếng hát ru hồn chiến binh
            Em đẹp như trang Kiều viễn xứ
            Đến cả chim muông cũng say mềm
             
            Tiếng em cất lên trong bom đạn
            Êm lòng lính trận nhớ quê hương
            Chiến tranh kết thúc anh về phố
            Làm chàng thi sĩ bước lang thang
             
            Gặp cô ca sĩ ngày xưa ấy
            Thanh Trúc dịu dàng chính là em
            Thương yêu bổi hổi bao kỷ niệm
            Em nguyện đi theo bạn gái hiền
             
            Ôi, người ái nữ của nước non
            Tình ta quyện với nghĩa quê hương
            Phiêu du trời đất lòng anh vẫn
            Dành khoảng đời riêng với em thương
             
            Hồn ta bát ngát vạn trùng mây
            Dưới vòm Hà Nội sóng Hồ Tây
            Nôn nao lại nhớ nàng Thanh Trúc
            Viết mấy vần thơ cho gió bay...
             
             
             
                 CÔ ÁO TRẮNG
             
            Anh lại có một cô áo trắng
            Mắt nàng nhìn trong biếc mùa thu
            Mái tóc xoã, bàu vú nàng hưng phấn
            Ngủ đi em, nghe bài thơ anh ru!

            Đất Sài Gòn mùa xuân đến trong mơ
            Có em tôi đi giữa đêm dài thành phố
            Em ơi em, những khi trời trở gió
            Có thấy bóng anh về thao thức bên em?

            Anh nhẹ hôn thầm ở dưới ánh đêm
            Em khoả thân mình để hoá thành Nữ Thánh 
            Áo em trắng hay là da em trắng
            Có em rồi cuộc sống sẽ vô biên

            Ta mặc cho năm tháng chảy, nghe em!
            Chỉ có anh và em, chỉ có trời và đất
            Thế giới văn minh ta không cần gì hết
            Em dẫn anh vào buổi hoang muội nguyên sơ

            Đêm Sài Gòn khi ấy sẽ như mơ
            Em bọc trong anh không cần quần áo
            Ôi! Nguyệt của em đây, một động sâu huyền ảo
            Chứa cả thiên đường và vũ trụ bên trong

            Em đừng hỏi vì sao anh yêu em!

            Anh lại có một cô áo trắng
            Vào buổi hoàng hôn, hoang vắng cuộc đời
            Đôi mắt nàng cả trời thu đẹp lắm
            Bàu vú nàng, mùa hoa trái sinh sôi...
             
             
                 CÓ MỘT KHOẢNG TRỜI
                                                                  
            Có một khoảng trời để thương, để nhớ
            Là khoảng trời ở đó có em
            Những bóng cây in trên đường phố thân quen
            Đêm đêm chiếc lá nhớ lại bay về, xào xạc.

            Có một khoảng trời không ai thấy được
            Dẫu đêm nào chớp cũng loè lên
            Có ánh chớp không kéo theo tiếng sét
            Mà rung ngân, rung ngân trong tim…

            Khoảng trời gió thổi xót đêm
            Hoá sắc cầu vồng nối hai miền thương nhớ
            Cây tình yêu lớn theo cấp số
            Ngược trời về cho ta gần ta.

            Cái khoảng trời khi anh và em đã cách xa
            (xa thật đấy mà cũng gần thật đấy)
            Trong đau đớn anh hoá bờ cát cháy
            Thổi về phương em giữa chiều gió nổi
             
            Hạt vô tư còn lại, những tàn tro.
             


             
             
            <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.11.2022 13:01:59 bởi Nhân văn >
            #12
             Nhân văn 09.11.2022 12:36:22 (permalink)
              
              
                      KHÓC BÊN HỒ NÚI CỐC       
              
             Anh đã đến bên Hồ Núi Cốc
             Gửi hồn theo dòng nước trôi thây...
             Gió gào thét trong lặng chìm tim óc
             Em khoả thân nằm trên bóng bến xưa bay

             Nước mắt Nàng Công khóc tan ra suối
             Cốc chết bên sồi lại hoá thành non...(*)
             Nhưng để làm gì khi tình vô vọng
             Chút hương nàng vẫn ấm “khoảng đời con”

             Bóng ngàn than, huyền thoại tang trắng phủ...
             Mà miệng còn muốn cắn vú người yêu!
             Ôi, hồ núi cứ xanh rì muôn thuở
             Máu ta đổ đầy cho tạo hoá tạc phù điêu

             Anh đến bên Hồ Núi Cốc giữa chiều
             Thơ rỏ đôi hàng, lệ tràn một chén
             Khóc chuyện tình xưa là khóc mình lắm lắm
             Mai chết rồi làm nước tắm cho em
              
                                            Viết tại Hồ Núi Cốc
             ........                          
              
              (*)  Huyền thoại kể: nàng Công (con gái quan lang dân tộc) thương nhớ chàng Cốc, khóc mà chết. Nước mắt nàng chảy thành suối nay biến ra hồ. Chàng Cốc (chỉ là một tiều phu đốn củi), thương nàng Công cũng chết dưới gốc cây sồi, hoá thành non bao bọc lấy hồ - Nên mới có tên gọi: Hồ Núi Cốc!

              
              
                      TRƯỚC NÚI MỸ NHÂN  (1)
                    
                              Núi Mỹ Nhân nằm giữa biển Nha Trang, gần Hòn Chồng. Truyền
                        kể: Nàng Mỹ Nhân nằm ở đó nhiều năm tháng, chung thuỷ chờ  
                        chồng. Chồng nàng là một tướng cướp trẻ, dẫn theo một đạo quân
                        cướp bể. Thuyền bè của họ bị bão biển đánh đắm, đi đã không về.   
                        Nay vẫn còn bãi đá ven bờ sát Hòn Chồng làm di tích.

             Bờ Hòn Chồng, quán gió, một trưa chiều
             Anh đứng dưới bóng dừa xứ sở
             Nghe cả biển, tình yêu và đời vỗ
             Nhúm cỏ lòng xé rách bụi thơ bay

             Em nằm đây, em hỡi! Em nằm đây
             Làm núi đợi ngàn năm cùng với bể
             Tình yêu vỗ muôn đời trong sóng vỗ
             Không vấn vương bụi bặm cõi trần đời

             Cho anh hôn lên đôi vú đá tơi bời
             Dầm dãi nắng mưa, ru em trong giấc ngủ
             Xin lỗi những mảng đời ta đang có
             Đôi lúc thèm được bám rêu xanh

             Gió hút Hòn Chồng, bể sóng mênh mông
             Ta, con chim đã trúng bao vết đạn
             Dừng chân nghỉ bên bờ xanh hữu hạn
             Chốn vô cùng, ta muốn hỏi Mỹ Nhân?

             Bóng nàng nằm trơ mãi cái nước non
             Lòng nguyệt tỏ tháng năm mòn đá sỏi
             Niềm vĩ đại lại vô cùng man dại
             Cây-thánh-giá-cuộc-đời anh đặt dưới chân em!

             Nếu có thể sống chung đầu bạc răng long
             Anh nguyện với nàng cả đời vui thú
             Hồ yêu tinh và đàn bà nơi trần thế
             Vừa là tiên vừa là quỉ, nàng ơi!

             Cô gái bán hàng trong quán gió chơi vơi
             Cứ nhìn khách đôi mắt tròn đen láy
             Đã kể tôi nghe chuyện về nàng Mỹ Nhân thuở ấy!
             Nghe trong chiều gió cuốn, bụi đường bay...
              
              
                    TRƯỚC NÚI MỸ NHÂN (2)
                             
             Em nằm trong tiếng sóng vỗ bao la
             Làm núi đợi, lặng im cùng năm tháng
             Tình yêu ấy hoá tượng thần trong trắng
             Khi thế giới ta thay đổi đủ sắc màu

             Bóng em nằm vời vợi cao siêu
             Chối bỏ hư danh và không tính toán
             Thiên thai ấy - Cuộc sống xô bồ này
             Đâu là lẽ sống?
             Máu trong người với đá, thứ nào hơn?

             Em là cái đích cuối cùng, ta hướng đến triệu năm
             Triệu năm nữa chắc chỉ là ảo ảnh
             Tình yêu văn minh, gia tốc hợp, gia tốc tan
             Đỉnh núi Mỹ Nhân ơi!
             Ta quấn lên đầu nàng, thêm một vành khăn trắng

             Ta từng yêu em ta, cả tâm hồn bão loạn
             Để cuối cùng thân số vẫn cô đơn!
             Ta từng say bằng thứ rượu whisky choáng váng
             Tỉnh lại rồi xin quì gối trước sơ nguyên.

             Ta đã yêu em cả trong phản bội
             Với tình yêu không thể gì đánh đổi
             Vì trần đời là thế, nàng ơi!
             Chỉ có mỗi trái tim
             Vừa hoá đá cho thơ, ta vừa phải làm Người...


              
                       ĐÊM THU PHỐ VẮNG

             Đêm phố vắng anh đi, hay là em không ngủ
             Thu đến rồi lay động trái tim
             Xào xạc lá, anh nghe xào xạc lá
             Thăm thẳm bóng hình em trong đêm

             Anh lại dẫn em, con đường yêu cũ
             Một thời nào từng in dấu chân thon
             Trước tình yêu, ta hoá thành đứa trẻ
             Dẫu mái tóc anh giờ đã hoa sương.

             Ta sẽ viết cho ai, bài thơ đêm thu vắng?
             Tiếng trong khuya em gọi vọng rất xa
             Trên thảm lá lòng ta say đắm
             Tha thiết bên em, vì không muốn đêm qua…

             Ôi, bài thơ cứ theo anh lang thang trong phố
             Ký ức hồi sinh về với tuổi xuân xưa
             Em lại ru êm như thuở trẻ
             Tấm thân mềm đưa anh vào bến mộng mơ.
              
              
                         THIẾU NỮ ĐI TRONG CHIỀU MÂY

             Hoàng hôn buông tím đổ mặt hồ
             Gương nước xôn xao với nhà thơ
             Lá bay xào xạc khua vọng gió
             Một cõi lòng ai tận bến mơ.

             Em đi bảng lảng bên Hồ Tây
             Đôi mắt huyền trong gió heo may
             Dáng em mềm mại như nhành liễu
             Cô gái chiều mây khuất đám cây.

             Tiếng mõ chùa buông nơi ngả vắng
             Thiếu nữ nghe mà vẫn lặng thinh
             Để cả lòng ai thầm vương vấn
             Nào phải mình anh bước cô đơn?

             Ôi, Hồ Tây! Chiều mây sương buông
             Thiếu nữ đi rồi, trời khóc không?
             Thơ anh từng giọt tan trong nước
             Hồn trôi vào gió tới nơi em

              
              
             <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.11.2022 13:06:37 bởi Nhân văn >
             #13
              Nhân văn 09.11.2022 12:39:07 (permalink)
               
                             SÁNG XUÂN NAY

              Sáng xuân nay không chít khăn tang, không mang áo cưới
              Gió đi đâu, không thấy thổi trên đường
              Thơ nằm khóc trong nấm mồ êm ái
              Anh chỉ ngồi thầm lặng bên em.

              Hương phảng phất bay lên từ mái tóc
              Tình trắng tinh như ngửa đôi bàn tay
              Đôi mắt em hóa thành mây, trôi đi mất
              Hồn anh chao dưới những lá cây rơi.

              Cứ yên lặng!
              Ông lão Giăng Van Giăng yên lặng… (*)
              Tôi cũng như ông, chỉ thấy lá vàng thôi
              Người đàn bà ấy đẹp giống cô Cô Dét
              Nàng yêu tôi, nhưng nàng đã đi rồi!  

              Em về nơi bờ-bãi-con-người
              Anh trở lại viết thơ tình rồi rót lệ
              Đời là thế! Thế thôi, đời là thế!
              Mối tình mình chẳng thể cưới, cũng không tang.
              …              
               
              (*)  Trên đời này có bạc bẽo nào hơn cái bạc bẽo đối với lão Giăng Van Giăng cơ chứ? (tiểu thuyết " Những người khốn khổ" của Victor Hugo). Gặp lại em buổi sáng xuân ấy. Ngồi bên em giây lát - Tôi lại nhớ tới cái lão Giăng Van Giăng kia! Lão có khác tôi không? 

               
               
                        TIẾNG RÚC CHIM ĐÊM

                                         Những tối trăng ngời, dưới ánh sao khuya
                                         Anh vẫn đắm mình về phương ấy
                                         Những câu thơ như ngôi sao bùng cháy
                                        Và cuộc chia ly đã hoá cánh buồm...

               
                                                              *
              Con chim đêm rúc mãi ngoài cây
              Nó nói gì không biết?
              Chắc con mái ham nơi vui thú khác
              Đã không về. Con trống gọi suốt đêm...

              Chim gọi đàn - Anh gọi tên em
              Năm tháng, nắng mưa, non ngàn, bão tố
              Có lẽ nào em không về nữa?
              Để hồn anh hoang mạc, bơ vơ

              Đã xa rồi. Mùa dĩ vãng trăng mơ…
              Đời vui vẻ cuốn theo dòng gió bụi
              Bao ý nghĩa trong cuộc đời tồn tại
              Thành quách loài người, em thiêu trụi thành tro!

              Ngàn năm xưa cho tới bây giờ
              Ta muốn hỏi đến muôn đời sau nữa:
              Mọi giá trị vĩnh hằng, nếu có
              Sẽ là gì? Khi thiếu vắng em ta!

              Con chim đêm run rẩy bóng xanh già
              Anh bổi hổi một thời qua vọng lại
              Và tất cả đã trở thành trống trải
              Sao em lại phụ bạc tình, con mái thương yêu?
               
               
                               ĐÊM THIẾU NỮ

              Tiếng ếch chùa động vỡ “đêm thiếu nữ“                                                          
              Mây từng đàn trôi nổi phận thiên nhiên
              Ta khỏa lòng ta đằm sương gió
              Sau chuyện tiền nong với áo cơm.
               
              Ôi, thân thiết chặng đời gió bụi                                                          
              Những tháng năm đá, sỏi... đến cùng em
              Em đã nuôi ta bằng nhị hoa, phấn dại
              Một chặng đời sôi nổi giống bướm ong
               
              Làn tóc ướt, môi thơm chùm ớt ngọt                                                     
              Nhớ thương nhau nhưng chẳng thể đi tìm
              Mặt nguyệt đêm này nhòe sương bạc
              Anh một mình ngồi hát ru em

               
               
                       LỜI HÓT CON CHIM KHÁCH
                                          Em trở về với ốc đảo xanh trinh bạch
                                                 (Thơ Đinh Thị Hồng Minh)

                                                                   *      
              Em một mình mang ốc-đảo bỏ đi
              Anh trở lại phố thành nghe gió hú
              Nghe cả lá và hồn đời khẽ vỗ
              Con-tim-buồn hoá trăm mảnh vỡ tan

              Con tim buồn không còn thuộc về anh
              Những mảnh vụn lẫn vào trong cát bụi
              Có một mảnh hoá thành "con chim khách"
              Bay đi tìm bóng lạc giữa vu vơ

              Chầm chậm đừng đi, người con gái của ban sơ
              Anh thả xuống ốc-đảo xanh em, một mối tình nguyên thuỷ
              Mốt mai lỡ đau... nỗi khổ đau của loài tim vỡ
              "Con chim khách" vẫn về để hót ru em  


                      EM TẮM
               
              Anh ngắm nhìn em tắm
              Tấm thân trần mênh mông
              Biển tình tràn say đắm
              Em của anh biết không?
               
              Tấm thân em bảo vật
              Do tạo hóa sinh ra
              Dành cho anh yêu đó!
              Mãi còn ở tít xa
               
              Tấm thân em trắng ngần
              Từng đường viền anh ngắm
              Hai bàu sữa thơm lành
              Chờ ngày anh uống cạn
               
              Ngã ba em suối ngọt
              Chảy róc rách bên trong
              Có rừng xanh bao bọc
              Chờ ngày anh vô thăm.
               
              "Em đêm nhớ, ngày mong
              Tan nát cả cõi lòng"...
              Em bảo anh như vậy
              Anh lại càng thương em
               
              Giữa đất trời bão giông
              Tình ta còn cách trở
              Nhưng trong trái tim anh
              Cưng vẫn nằm ở đó!
               
              Anh nhìn em yêu tắm
              Qua màn hình za-lô
              Hãy chờ ngày anh đến
              Tặng em cả trời mơ...      
               
               
               
              <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.11.2022 13:12:01 bởi Nhân văn >
              #14
               Nhân văn 09.11.2022 12:41:14 (permalink)
                
                
                            ĐỘNG THIÊN THAI CỦA EM
                
                                   Rõ ràng trong ngọc trắng ngà,
                               Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên
                                               (Nguyễn Du)
                
                                                      *  
               Em đưa anh vào trong “Động thiên thai”
               Đôi sườn núi bên như hai vầng trăng khuyết
               Ríu rít bướm đàn. Thì thào em hát...
               Bản tình ca muôn thuở giống nòi
                
               Em ngước nhìn anh, ánh mắt sáng ngời
               Con chim hót vang trời, cánh rừng xanh tốt
               Không rậm rạp um tùm, động em thoáng mát
               Hòn núi nhỏ chon von. Mặt trời đỏ mọc bên trong...
                
               Em là nàng công chúa của lòng anh
               Một lãng tử độc hành trên đường thiên lý
               Đi qua thôn hương, gặp người ái nữ
               Bên bờ biển xanh, hát khúc tình chiều
                
               Đời người sống được bao nhiêu
               Yêu anh! Em trao không tưởng tiếc
               Cả tòa động thiêng liêng, em dâng hết
               Để cùng anh sớm tối vẹn lời nguyền
                
               Ngẫm đất trời cũng khéo vén chữ "duyên"
               Tuy mới gặp mà nồng nàn, tha thiết
               Anh cứ ngỡ câu chuyện tình cổ tích
               Chàng dong buồm, vượt biển đón gái xinh (*)
                
               Em mang hồn Thánh Nữ cõi nhân gian
               Người đàn bà có trái tim bất diệt
               Tất cả tụ trong một "Hang cẩm thạch"
               Khai sinh giống nòi, chăm nhân loại lớn khôn
                
               Ôi, tình yêu và cuộc sống muôn năm!
               .....         
                
               (*)  Hình ảnh trong bộ phim “Cánh buồm đỏ thắm”
                
                
                
                                     ĐỘNG BƯỚM

               Phút say đắm tột cùng, em mở toang động bướm
               Giữa khu rừng rậm rạp, nguyên sơ
               Nàng thơ thẫn thờ si mê, hưng phấn
               Bướm của em chứa cả thánh thần lẫn yêu ma.

               Có ai chưa em, đã vào khai phá?
               Để bướm vẫy vùng, bướm thoả ước ao
               Và khi ấy em không còn là trinh nữ
               Bờ-bãi-đời-người bướm vẫn lượn như sao
                
               Thân nhi nữ một thế giới mênh mông, hoang dại
               Cấu thành bên trong bao yếu tố mĩ miều
               Tự thiên thai chẳng phải vẽ vời nắn gọt
               Lạc vào vườn em, trái cấm ngọt hương tươi

               Tình yêu từ đâu, anh không biết
               Mà rung cảm tâm hồn, lay động trái tim
               Nhưng yêu nhất là bướm em, có sức chinh phục diệu huyền
               Đêm đêm bướm thường bay ra trong phòng ngủ...

               Bướm của em trên đời mãi còn quí giá
               Đến lúc cần bướm lại sinh con
               Không lời thơ nào tả hết được vẻ đẹp bướm em
               Nam-mô-a-di-đà!
                
                
                          VỚT TRĂNG                           
                
               Trăng khuya song chếch nghiêng hè rớt
               Ta vớt trăng vào cái túi thơ
               Suông canh cũng chỉ mình ta thức
               Em ngủ bên chồng, có nhớ xưa... 
                
                
                
                CÂY HOA BẰNG LĂNG
                           TRONG MƯA
                

               Cứ cô đơn tắm sũng dưới mưa trời
               Bằng lăng đứng một đời tím tái
               Em hay là anh đấy
               Mà con tim…
                                    rơi giữa mưa bay…
                
                
                 THÔN NỮ TẮM DƯỚI TRĂNG

               Em để truồng “luân lý” tắm trong ao
               Thế giới vỗ bạch bì, giang háng hạc
               Nguyệt ở trên, soi nguyệt nằm dưới nước
               Thiên tạo rành rành, Nhân sướng sao...

                                              Một đêm trăng ven Đô 
                
               <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.11.2022 16:36:46 bởi Nhân văn >
               #15
                Thay đổi trang: 123 > >> | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 51 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9