Lưỡi, Mắt & Tim
macdung 26.01.2023 04:47:09 (permalink)
 
                                      LƯỠI, MẮT VÀ TIM

                                            ________

 
Hai giác quan và một nội tạng trong cơ thể người đều biểu hiện cho tính cách độc đáo. Một ngày, xảy ra cuộc tranh luận về tính Trung Thực giữa ba bên.
Lưỡi cho rằng, một trong những đức tính quý báu của con người chính là sự Trung Thực và nó chính là người phát ngôn cho điều đó. Đúng chăng?
Mắt phản biện:
- Anh chính là người đại diện cho sự thiếu lập trường. Tiểu xảo và tâm lý học biến anh trở thành nhà ngụy biện có thể gây nguy cơ diệt chủng loài người. Nếu sự việc anh Thích, sẽ được đưa ra hàng loạt những lý luận biện minh về tính đúng đắn mà quên đi rất nhiều tác hại phía sau có thể di chứng qua các thế hệ. Bằng như anh Ghét điều gì, nó lập tức được đưa lên kính hiển vi, mổ xẻ từng chi tiết đến lúc tìm ra cái xấu xa mới thôi. Sự dối trá chiếm phần nhiều hơn lời tốt đẹp trong con người anh, biến anh thành tôi đòi cho hệ thống thần kinh với những bài toán cực kỳ tinh vi. Vì vậy xét nét, tôi mới là người Trung Thực khi cung cấp hàng loạt những hình ảnh đập vào mắt như một phiên bản chính xác mà anh luôn luôn tìm cách chối bỏ tại phiên tòa. Với đôi mắt khỏe mạnh, không gì có thể thoát khỏi tầm quan sát của tôi một khi đã được chú ý. Tôi là người Trung Thực. Anh chính là kẻ bóp méo những cái do tôi cung cấp, vì sự thực dụng nhằm đạt mục đích cá nhân.
Lưỡi lập tức phản ứng:
- Anh là đại diện cho dối trá lại đúng hơn. Đôi mắt anh phục vụ cho ý đồ của bóng tối. Anh nhìn những nơi cần thiết phục vụ cho tổ chức và bỏ qua hầu hết chứng cứ trung thực phản ánh bản chất sự việc. Anh soi mói ngõ ngách từng chi tiết nhỏ, tập hợp chúng lại, xúi tôi nói lên những điều trái ngược với lương tâm. Những cái anh thấy được chỉ là bề nổi sự việc nhưng không thể quan sát phần chìm của tảng băng và chính điều này biến anh thành kẻ giết người không có máu, khi cung cấp hầu hết bằng chứng giả tạo hãm hại người tốt. Vậy, nếu lập luận về sự Trung Thực, tôi lại hơn anh khi tuân thủ những cái anh cung cấp và không bao giờ làm khác đi. Tôi trung thực với chính anh – những điều mà anh Thấy.
Trái Tim lắng nghe câu chuyện chỉ biết thở dài:
- Các anh đang tranh biện một việc có tính tương quan mà chính sự hiện hữu của các anh khiến mọi việc rối tung, rối mù. Vừa bổ sung cho nhau phục vụ ý đồ, các anh đẩy sự việc quá xa tầm hiểu biết để tha hồ thao túng, biến bản thân thành những kẻ gian dối thay vì nói lên sự thật. Mắt: đưa bằng chứng giả, thiếu tính trung thực. Miệng: xảo ngôn nhằm đạt mục đích. Các anh tương quan, tương hỗ làm cho thật giả khó phân, đi ngược lại chân lý khiến xã hội tràn ngập những phiên tòa mà chính các anh tạo ra chúng. Nếu như hai anh đều phản ánh đúng bản chất sự việc thì không có tổ chức thanh tra để rồi đẻ thêm hàng loạt những tiêu cực kéo theo mà các anh đại diện cho chúng. So giữa các anh, tôi mới là người Trung Thực, khi trạng thái tâm lý con người được phản ánh chân thực qua nhịp đập. Vui, buồn, giận, ghét… biểu hiện qua dòng máu tôi đưa lên não bộ. Khi tôi ganh tị điều gì nhịp tim cũng khác và biến thiên theo tâm trạng không gian dối. Tôi luôn trung thực với bản thân cho dù là xấu xa hay tốt đẹp. Nhưng… các anh đã biến cảm xúc chân thực của tôi trở thành lừa dối khi ngoài miệng nói thương yêu trong khi Tim tôi ghét bỏ. Lúc tôi yêu thích, các anh lại trở nên lạnh lùng nhằm nâng cao phẩm giá như kẻ bề trên. Các anh biến trạng thái tâm lý của tôi đi ngược tính chân thực bằng bề ngoài và luôn luôn thể hiện cái Tâm tốt trong khi tôi đang điên lên vì ganh tị. Nhịp sống của tôi tuân thủ theo tâm lý và có thể vỡ tung bất cứ lúc nào bởi: Tham, Sân, Si, nhưng luôn Trung Thực bởi trạng thái ấy… Tóm lại, Tâm xấu hay tốt tôi đều Trung Thực với chính mình…
 
                                                       VL – 13.8.2019
 
                                                              MacDung
 
 
 
 
#1
  Ct.Ly 30.01.2023 01:15:33 (permalink)
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9