Những chuyến tàu đi - Nguyên Hương
skymin1985 01.05.2023 15:37:25 (permalink)
Là một trong những tác giả viết về lứa tuổi thiếu nhi hay nhất Việt Nam, Nguyên Hương đã dành một vị trí trang trọng trong lòng độc giả nhiều thế hệ. Với Những chuyến tàu đi, một tập truyện ngắn dành cho lứa tuổi 10+, một lần nữa càng khẳng định tài năng và tâm huyết của nữ văn sĩ khi đi sâu vào khai thác những câu chuyện vô cùng gần gũi nhưng ý nghĩa về đời sống thường nhật cùng những tâm tư sâu kín của những người trẻ.

Ý nghĩa tên truyện

Những chuyến tàu đi thông thường miêu tả một hoạt động của một sự việc cụ thể: tàu rời bến. Ngoài nghĩa đen, trong cuốn sách này, Những chuyến tàu đi là tên của một trong 20 truyện ngắn của Nguyên Hương, là so sánh ngầm chỉ thời gian đang trôi và mỗi ga xép của chuyến tàu đó là nơi lưu giữ những gì dung dị nhất nhưng cũng đẹp đẽ nhất của mỗi người về cuộc đời và con người. Ngoài ý nghĩa thể hiện về thời gian, Những chuyến tàu đi cũng là sự thể hiện của sự dịch chuyển về không gian trong từng truyện ngắn, đó là: Không gian trường học, không gian gia đình và không gian khác.

Những câu chuyện đời

Tập sách hơn 200 trang là tặng vật vô giá mà Nguyên Hương đã chắt chiu từ những rung động tinh tế nhất của lứa tuổi mộng mơ mà ai trong chúng ta cũng từng một lần trải qua trong đời. Đó là những câu chuyện rất đời, rất thực, hết sức giản dị như vẫn thường xảy ra ở xung quanh tác giả. Chúng chứa đựng nhiều bài học nhân sinh sâu sắc, thấm thía cùng thứ gia vị ý nghĩa: tình yêu thương con người.

Người đọc chắc hẳn vô cùng ấn tượng bởi những câu chuyện về tình nghĩa thầy trò (To live to fight, Lời hứa của mùa hè,…), tình bạn (Tinh thần thượng võ, Sao bỗng dưng muốn khóc, Cậu và tớ, Không chịu tầm thường,…), tình cảm gia đình ( Chị Hai, Ngày hôm qua, Đón hoa, Những chuyến tàu đi…), tình yêu (Mối tình đầu, Hoa rù rì,…) cứ bừng nở như những đoá hoa rực rỡ muôn màu, phảng phất hương thơm trong từng truyện ngắn tuy giản dị đấy mà ấm áp nghĩa tình, gây ấn tượng mạnh và chất chứa những nỗi niềm suy tư dành cho mỗi chúng ta.

Phong cách viết văn nhẹ nhàng, thanh thoát

Mỗi khi đọc xong một truyện ngắn của Nguyên Hương người đọc có cảm giác tựa như cảm nhận thấy chiếc lá nhẹ rớt xuống mặt hồ mùa thu tạo thành những đợt sóng lan toả ra xung quanh khẽ khàng và êm dịu. Với văn phong nhẹ nhàng, bình dị và đong đầy cảm xúc, nhà văn luôn khiến độc giả dừng lại trong từng câu chữ để chiêm nghiệm số phận từng nhân vật được ràng buộc trong mối quan hệ tưởng như vô cùng đơn giản trong trang sách của chị.

Nguyên Hương là nhà văn viết cho tuổi trẻ và vì tuổi trẻ. Cái cảm thức về thanh xuân như bừng bừng sống dậy trong mỗi chúng ta cùng với sự đồng cảm với hoàn cảnh, suy nghĩ, hành động đến tính cách, số phận của từng nhân vật. Người đọc cảm giác như mình trẻ lại để sống có ý nghĩa và biết yêu thương nhiều hơn. Mỗi màu sắc trong từng truyện ngắn của Nguyên Hương góp phần làm lung linh và phong phú thêm những sáng tác vốn đã được độc giả trẻ tuổi yêu thích và tìm đọc.

Ngôn ngữ gần gũi, giản dị, đời thường

Những chuyến tàu đi được nữ văn sĩ nhào nặn từ cuộc sống và cảm hứng văn chương. Do đó ngôn từ vô cùng gần gũi, giản dị bởi nhân vật như bước ra từ chính cuộc đời vậy. Người đọc khó lòng quên được những câu thoại thốt ra từ nhân vật đều là những lời ăn tiếng nói hàng ngày của những người trẻ vô cùng gần gũi và sống động. Hay những đoạn miêu tả nội tâm nhân vật cũng rất đời.

Viết về gia đình, người đọc bắt gặp tình anh em, tình cha con, nghĩa vợ chồng sâu nặng trong Ngày hôm qua hay tình chị em nồng ấm trong Chị hai,…Viết về lớp học, người đọc bắt gặp hình tượng lớp trưởng với niềm đau đáu cống hiến và tự hoàn thiện mình qua: To live to fight, Lớp trưởng, Dấn thân,…Viết về tình yêu, người đọc được chứng kiến mối tình đẹp đẽ nhưng không thành đầy tiếc nuối thấm đẫm tình cảm qua: Mối tình đầu, Hoa rù rì,…

Dù trong lớp học, trong gia đình hay môi trường khác thì nhân vật với tính cách ngoại hình không thể trộn lẫn, muôn màu muôn vẻ sống động và sắc nét khiến độc giả vừa đồng cảm vừa suy xét số phận, cuộc đời từng nhân vật một cách dễ dàng.

Với 20 truyện ngắn là 20 câu chuyện có buồn, vui, nước mắt, nụ cười với kết thúc khác nhau nhưng chúng là kết tinh của quá trình quan sát, cách viết và cách đặt vấn đề vô cùng sáng tạo, tỉ mỉ và kĩ lưỡng của Nguyên Hương. Điều cuối cùng và là đích đến của Những chuyến tàu đi mà tác giả muốn gửi gắm chính là sự trưởng thành và hạnh phúc của con người trong cách cảm, cách nghĩ và cách sống. Chúng là đích đến vô giá không chỉ dành riêng cho lứa tuổi mới lớn. Giống như chia sẻ của chính tác giả đã bày tỏ trong Quà muộn: “Những ai biết yêu thương sẽ sống đẹp hơn”.

Nguyễn Minh

#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9