Một Huyền Thoại Thi Ca

Thay đổi trang: << < ..1112131415161718 | Trang 18 của 18 trang, bài viết từ 256 đến 259 trên tổng số 259 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Nhân văn

 • Số bài : 473
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
 • Trạng thái: offline
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca 13.03.2020 10:59:50 (permalink)
 
 
            ĐỜI VĂN CHƯƠNG PHẠM NGỌC THÁI
      & TẦM VÓC " TUYỂN THƠ CHỌN LỌC "

                                                                               Nguyễn Thị Hoàng
                                                       Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm     Nói là " đời văn chương" nhưng ở đây, do khuôn khổ của một bài viết  - Tôi chỉ khái quát mấy nét liên quan đến sự nghiệp thi văn của nhà thơ. Vào mùa đông vừa qua, anh đã cho xuất bản: " TUYỂN THƠ CHỌN LỌC " Phạm ngọc thái, Nxb Hồng Đức 2019 - Một tác phẩm thi ca hiện đại !
              A.  KHÁI QUÁT CUỘC ĐỜI VĂN CHƯƠNG CỦA NHÀ THƠ
       Phạm Ngọc Thái lớn lên khi cả nước đang bước vào giai đoạn cuộc chiến tranh đánh Mỹ ác liệt nhất ! Thu đông 1966, anh tốt nghiệp phổ thông cấp III Hà Nội... tiếp sang đời một sinh viên Trường Đại học Bách khoa. Như hàng vạn thanh niên thủ đô và cả nước -  Hồi đó, hưởng ứng lời kêu gọi tổ quốc có lâm nguy ! Mùa xuân 1967, Phạm Ngọc Thái tình nguyện rời bỏ trường đại học, rời quê hương, gia đình... dấn mình vào cuộc chiến tranh đầy máu và nước mắt của dân tộc. Anh từng thổ lộ: Suốt mười năm chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên Nam Bộ - Qua các Sư đoàn 312, Trung đoàn pháo 40 Tây Nguyên, Trung đoàn 48 Sư 320... tiến vào đánh cứ điểm Đồng Dù của Mỹ, chiếm Sài Gòn 30.4,1975 - Kết thúc chiến tranh. Mỹ rút về nước !

     Trong những năm chiến trận, chính anh cũng ba lần đổ máu ngoài chiến trường... vẫn giữ vững kiên trung với nghĩa khí của một chiến binh cho tới giây phút cuối cùng. Đất nước hòa bình. Anh đã được tặng thưởng 5 huân chương chiến công, kháng chiến, cùng các danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ và bằng khen khác.   
     Ròi quân ngũ trở về. Phạm Ngọc Thái tiếp tục theo học Đại học ngoại thương rồi công tác tại ngành ngoại thương quốc tế ! Tới lúc về hưu. Tuy nhiên, dù làm công việc của một cán bộ nhưng anh vẫn dành hết tâm huyết mình với khát vọng thi ca ! 
     Suốt  ba mươi năm sáng tác văn học - Đến nay, nhà thơ đã cho ra đời đúng 10 tập sách:1/.  Chín tác phẩm về thơ và bình luận: 
-  Có một khoảng trời                  1990 
- Người đàn bà trắng                   1994 
- Rung động trái tim                      2009 
- Hồ Xuân Hương tái lai               2012 
- Phê bình & tiểu luận thi ca         2013
- Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại 2014 
- Thơ tình viết cho sinh viên  2015 
- Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam. Xuân 2019
-  " Tuyển thơ chọn lọc " Phạm Ngọc Thái . Đông 2019.
2/.   Hai tiểu thuyết: 
- Tiểu thuyết: CUỘC CHIẾN HÀ NỘI 12 NGÀY ĐÊM 2019
-  Tiểu thuyết CHIẾN TRANH VÀ TÌNH YÊU (hai tập) . Sách chuẩn bị xuất bản trước 30.4.2020
3/.   Sáng tác thành công 5 vở kịch nói sân khấu:   
*  Hai kịch bản dài: 
     -  Bản án dưới mồ
     -  Số phận những hòn đá tảng.
*  Ba kịch bản ngắn: 
      -  Mối tình hoa hồng bạch
      -  Chuyện ở quán gốc đa
      -  Cánh cửa quốc tế
              * Hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Thủ đô.  
    Nhà giáo Bùi Văn Dong - Nguyên GV Trường Đại học Quốc gia, cũng là một CCB từng có thời cùng chiến đấu với Phạm Ngọc Thái trên chiến trường Tây nguyên Nam Bộ, viết về nhà thơ như sau: 
     " Tôi biết Phạm Ngọc Thái từ thuở còn chiến tranh. Cùng là anh lính chiến ăn rừng ngủ rú  trên mặt trận Tây Nguyên - Nam Bộ. Suốt chặng đường chinh chiến ấy, Thái ham viết nhật ký và làm thơ. Nhiều đêm nằm với nhau bên võng giữa rừng Trường Sơn, anh thường đọc thơ cho chúng tôi nghe. Được biết, mấy cuốn nhật ký đó đã bị mất trong bom đạn của chiến tranh. Tác giả chỉ còn nhớ ít bài tản mạn. Cũng là một điều đáng tiếc.
     Bọn lính Hà Nội của tiểu đoàn chúng tôi ra đi hồi đó ! Hết chiến tranh, kiểm lại chỉ còn mươi đứa sống sót trở về. Chẳng ai có thể ngờ rằng: Cái anh chàng lính trận rất ham thích thơ thuở ấy, nay đã trở thành môt nhà thơ nổi danh trên văn đàn ". 
      Nhà giáo Bùi Văn Dong viết tiếp: 
     " Thơ Phạm Ngọc Thái rất hàm súc, kể cả những bài viết dưới dạng triết lý đến những bài trải theo dòng cảm xúc tự nhiên. Từ nhận thức về tình yêu và cuộc sống được trải nghiệm qua đường đời, thấm tháp chảy vào thơ. Thơ tình thì huyền diệu, có sức rung cảm trái tim người yêu thơ ! Thơ đời lại ôm bọc những giá trị hiện thực xã hội, cô đúc sâu sắc. Đặc điểm cơ bản trong tính triết lý thơ đời của tác giả là vận từ đời sống dân gian, nỗi kiếp con người. Thơ được chắt ra từ tim óc nên đọc không bị gò ép, tạo thành bản sắc riêng của thơ anh. Nó bao chứa tính nhân sinh xã hội cùng thế giới quan của nhà thơ ".
Trích Tiểu luận " Con người và thi ca " của Nhà giáo Bùi Văn Dong, 
in trong Tập " Phạm Ngọc Thái - Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam ", 
Nxb Thanh niên 2019   
 -  Nói về nhân cách và tầm vóc thơ Phạm Ngọc Thái, Nguyễn Khôi - Nhà văn Hà Nội viết:
     " Qua tác phẩm và gặp con người cụ thể - Nguyễn Khôi có cảm tưởng về tính cách như thấy ở Thái một Vladimir Maiakovsky Việt Nam: Hiên ngang đứng trên tầm thời đại, dám tự khẳng định mình bằng những bài thơ, dòng thơ trữ tình ( ở Maia là "phản trữ tình ) đều vì tình yêu lớn lao. Ước vọng sâu sắc nhất của anh...
    Thơ tình Phạm Ngọc Thái... đọc không nhàm chán, vì anh luôn tạo được ý mới, tứ lạ, ngôn ngữ thơ tinh luyện, hình tượng thơ ĐẸP và sống động. Cái "thơ" đan trong cái "mộng" - cái "ảo" diệu huyền để hiện lên cái thực thấm vào tâm can người đọc...
     Thơ trữ tình Phạm Ngọc Thái HAY vì anh luôn bám vào cuộc sống đầy máu thịt đang sinh sôi....
     Thơ "yêu" Phạm Ngọc Thái là tiếng lòng, tiếng con tim luôn ngân nga một giai điệu như "mưa rơi" vào miền ký ức sâu thẳm.
     Chao ôi ! Thơ là đời, là tâm huyết máu thịt của thi sĩ. Không có tình yêu lớn lao - chân thực thì không thể có những vần thơ tuyệt tác là thế.
-   Một tài năng lớn... với những giá trị văn học tuyệt vời !
     Mong rằng "thơ Phạm Ngọc Thái" sẽ được người đời ( trong và ngoài nước ) thưởng thức, đánh giá một cách trân trọng, đúng mức.. "
                                                   NGUYỄN KHÔI
                                               Hội nhà văn Hà Nội
                              ( trích đăng trên báo Người Hà Nội - số 28  
                     
 

     B.  TẦM VÓC " TUYỂN THƠ CHỌN LỌC " PHẠM NGỌC THÁI 
     Sách dày 368 trang với 215 bài thơ tự do hiện đại các loại. Cấu trúc Tuyển Thơ chia ra thành 5 phần:
-  Phần đầu và cuối là 122 bài thơ tinh 
-  Thơ khóc con 20 bài 
-  Thơ viết ở nước ngoài 19 bài
-  Thơ đời " 54 bài.
    Nói về tầm vóc của một "tác phẩm thi ca lớn" ? Nó "lớn" không phải vì độ dầy của tập sách. Cũng chưa phải vì số lượng bài "thơ tuyển chọn" nhiều... mà vì cái HAY có được trong các bài thơ, tạo nên Tầm Vóc Lớn của tác phẩm !
    ( Xin mở ngoặc nói thêm: Bên cạnh Đại thi hào Nguyễn Du và Nguyễn Trãi ( dựa theo tác phẩm " Ba thi hào dân tộc " của Xuân Diệu ) - Thơ ca Hồ Xuân Hương chỉ vẻn vẹn trong khoảng năm mươi bài, nhưng Bà vẫn được đánh giá thuộc mấy nhà thơ lớn nhất của Việt Nam. ). 
                BÌNH LUẬN TIẾP VỀ THƠ PHẠM NGỌC THÁI  
        Vì "Tuyển thơ chọn lọc" là thi tuyển được tinh chọn trong suốt cuộc đời nhà thơ Phạm Ngọc Thái ! Cần phải được trình bầy, dẫn giải bằng cả một quyển sách mới mong sự thỏa đáng. Cho nên, trong một bài viết ngắn - Tôi chỉ xin tóm bắt một số khía cạnh có tính chất giới thiêu tác phẩm. Tổng hợp bài viết các tác giả trong đương đại từ chục năm qua, đã bình luận về thơ hay của anh ! Nêu lên những nhận thức riêng mình. 
    " Tuyển thơ chọn lọc " Phạm Ngọc Thái là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực, đến tượng trưng, nhiều bài pha trộn màu sắc thơ siêu thực - Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện, tạo nên vô vàn những áng thi ca giàu cảm xúc, huyền thẳm, sâu sắc.   
    Nhà bình luận văn học Nguyễn Đình Chúc, trong tiểu luận với nhan đề: PHẠM NGỌC THÁI CHÂN DUNG MỘT NHÀ THƠ TÌNH LỚN CỦA DÂN TỘC, đã viết:
    " Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thấy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng. ".
    ( Trích Tập " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", xuất bản 2014 )
    Đặc biệt là thơ tình của anh, nhà văn Nguyễn Khôi viết:
     "...Thơ tình Phạm Ngọc Thái viết với một dung lượng lớn tới vài trăm bài....  Từ trữ tình kiểu Xuân Diệu đã vượt lên cái tượng trưng, siêu thực của Bích Khê... ".
   Hơn hai trăm bài thơ tự do hiện đại trong "Tuyển thơ chọn lọc" Phạm Ngọc Thái rất phong phú và đa sắc. Tôi chưa thấy có nhà thơ nào sáng tác được nhiều thơ tình hay đến thế ! Nếu thống kê thì phải có tới mấy chục bài đạt loại thơ tình thật hay, có khả năng sống trường tồn trong nền văn học nước nhà. Mỗi bài hay một vẻ nhưng đều có thể làm rung cảm trái tim đời ! 
      Những năm qua, các tác giả bình thơ đặc sắc và hay của anh, đăng trên các trang mạng Việt cũng nhiều. Sau đó được nhà thơ chọn lọc, cho xuất bản thành sách. Thí dụ: 
    * Trong tập " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", 2014 - Có cả thẩy 32 bài bình thơ hay và tiểu luận chân dung của 30 tác giả viết về anh.
    * Cuốn "Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam", Nxb Thanh niên 2019: có thêm 7 bài bình thơ và tiểu luận của 7 tác giả khác.
      Đến nay, tổng cộng có tới 39 tác giả là các nhà giáo, văn nghệ sĩ... với trên 40 bài viết về nhà thơ ! Còn không ít các bài thơ hay khác của anh được dư luận ca ngợi, chưa có người bình. 
      Tôi đã đọc hầu hết các bài bình thơ ấy, qua các tập sách đã xuất bản của anh:
     * Cô giáo Nguyễn Thi Xuân dạy văn tại Trường THPT  Ba Đình, Hà Nội - Bình và đánh giá bài thơ "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối" hay vào hàng kiệt tác thơ tình ! Cô giáo ví bài thơ của Phạm Ngọc Thái hay tựa như bài "Hai sắc hoa ti-gôn" của nữ sĩ TTKH. nổi tiếng trên thi đàn thơ Việt năm xưa.
     khi " Tuyển thơ chọn lọc " ra đời - Nhà văn Nguyễn Khôi thì khen: " Phạm Ngọc Thái, nhà thơ tình số 1 Hà Thành " ! 
     Còn nhận thức của tôi: " Không chỉ riêng với Hà Thành - Phạm Ngọc Thái là nhà thơ tình số 1 của thi ca đương đại Việt Nam ! ".
        CÁCH THỨC PHÂN LOẠI THƠ HAY TRONG TÁC PHẨM
          * Trước hết, thơ hay phải là loại thơ có khả năng tồn tại trường cửu với tháng năm - Yếu tố cơ bản để nhận định tầm vóc tác phẩm.
               ( Không phải là loại thơ chỉ có khả năng sống một thời, hoặc chỉ có giá trị làm văn nghệ, cổ động chính trị ):
 -  Thứ nhất: Thơ tuyệt hay ?  
          * Thí dụ: Đây thôn Vỹ Dạ ( Hàn Mặc Tử ), Đèo Ngang ( Bà Huyện Thanh Quan ), Hai sắc hoa ti-gôn ( T.T.KH ), Thu Điếu ( Nguyễn Khuyến ), Thương vợ ( Tú Xương ), Tranh lõa thể ( Bích Khê ), Làm lẽ - Cảnh thu ( Hồ Xuân Hương ) - Là thơ tuyệt hay !
-  Thứ nhì: Những bài giữa thơ hay và tuyệt hay !
         Ví dụ về loại thơ thứ nhì này -  Hàn Mặc tử có ba bài thơ được văn đàn đánh giá hay.
             * Trong đó, bài "Đây thôn Vỹ Dạ" hay nổi tiếng nhất. Đời bình luận nhiều hơn cả: Là thơ "tuyệt hay" ! 
             *  Hai bài "Mùa xuân chín" và "Bẽn lẽn" hay nhưng kém hơn chút, thuộc hàng: Giữa "thơ hay" và "tuyệt hay" !
-  Thứ ba:  Khá hay và thơ hay" ! 
          ( Phân chia như thế để chọn các loại thơ hay đỡ khó quá ! Vì sự hay mỗi bài một kiểu ? Cao thấp... cũng không bài nào giống bài nào cả ? ) 
      NHỮNG BÀI THƠ HAY CỦA "TUYỂN THƠ CHỌN LỌC" 
1/.  Thơ tuyệt hay - Có 5 bài:
        *  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối /  Người đàn bà trắng /  Váy thiếu nữ bay /  Vĩnh biệt con yêu / Làm ma em vợ. 
2/.  Giữa thơ hay và thơ tuyệt hay - Có 7 bài: 
        * EM sống mãi bên anh /  Tiếng anh gọi (viết theo giọng thơ điên Hàn Mặc Tử) /  Em về biển /   Anh đứng nhìn theo bóng chim câu /   Thương con và lời cầu nguyện thế nhân /   Tiếng hát đời thường /   Em bán xoài.    
3/.  Khá hay và thơ hay -  26 bài: 
 Ký ức mùa thu /    Khoảng trôi trong lá /   Em nghe /    Anh đau xé lòng đành quay gót /    Phố thu và áo trắng /    Biển hát /   Sáng thu vàng /    Sáng xuân nay /    Anh vẫn ở bên Hồ Tây /   Khóc bên Hồ Núi Cốc /    Con đường phượng đỏ /    Em ơi ! Thành phố lại mưa /   Mưa bay trong tiếng chuông /    Bên nấm mồ con /   Những kỉ niệm bên con /   Nỗi trăn trở người đi tìm vàng /    Xem tranh bán lõa thể /    Khóc Hàn Mặc Tử /   Đêm tóc đá /    Một góc Hồ Tây /   Em là người tình của lính /   Người thôn nữ miền sông nước /    Đêm nay trời lại không mưa /    Đêm thu phố vắng /    Thời áo trắng /   Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ.    
    *   Tổng cộng Thơ hay các loại trong " Tuyển thơ chọn lọc" Phạm Ngọc Thái là 38 bài.
      Bạn đọc nào muốn thưởng lãm tác phẩm bất hủ của nhà thơ, mà chưa có sách ? Hãy tìm đọc trên Website của Việt Nam Thư Quán ! 
     ( Nhà thơ đã cho đăng cả Tuyển thơ ở đó ) - Mở qua link sau đây: 
                   http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=890301
  
             TÁC GIẢ KHẲNG ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM CỦA MÌNH 
        Khi " Tuyển thơ chọn lọc " Phạm Ngoc Thái, Nxb Hồng Đức 2019 xuất bản -  Ngày 26.12.2019, nhà thơ đã gửi một lá thư ( kèm theo tác phẩm ) cho ông PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện văn học Việt Nam cùng Ban chấp hành HNVVN - Khẳng định về tầm vóc "Tuyển thơ chọn lọc" của mình ! Lá thư dài hai trang giấy - Cuối thư, viết như sau:
    "... với "Tuyển thơ chọn lọc" Phạm Ngọc Thái - Nay tôi đã ngoài 70 xuân, sức khỏe cũng không tốt, chắc chẳng còn sống được bao lâu nữa? Nếu để cho tôi được nói lên tiếng nói từ trong thẳm sâu tâm tư của lòng mình, thì tôi xin nói rằng: Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam đã có một Nguyễn Du - Thì thơ ca tự do hiện đại Việt Nam, cũng có Phạm Ngọc Thái: Vâng, tôi tin chắc như vậy! Đó chính là "Tuyển thơ chọn lọc" này.... ".
        Toàn bộ lá thư cũng được nhà thơ cho in ngay ở trang đầu tác phẩm đăng trên Website Việt Nam Thư Quán !
      ( Bạn đọc bốn phương có thể mở đọc trong link vừa dẫn trên) 
     http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=890301
      Đây không phải là lời tuyên bố chung chung trong cộng đồng ? Mà là tuyên bố của nhà thơ trước ông Viện trưởng Viện văn học VN... với bao nhiêu tiến sĩ, giáo sư của Viện - Một cơ quan đầu não Quốc gia nghiên cứu về văn chương !
      Đồng thời, trước Ban chấp hành với hàng trăm nhà văn, nhà thơ HNVVN.
 - Báo chí, truyền hình trong tay họ ! Đâu có phải là các ông phỗng, bù nhìn rơm ngoài ruộng ? Để cho một nhà thơ cùng những tác phẩm để đời, giữa đất thủ đô ngàn năm văn hiến... sừng sững tháng năm, khẳng định tên tuổi của mình !? Với các tập sách:
-  " PHẠM NGỌC THÁI CHÂN DUNG NHÀ THƠ LỚN THỜI ĐẠI, 2014. 
-  " PHẠM NGỌC THÁI CÁNH ĐẠI BÀNG CỦA THI CA ĐƯƠNG ĐẠI VIỆT NAM", Nxb Thanh niên 2019.

 

     Đúng như nhà văn Nguyễn Khôi đã nhận định về anh, rằng: "  ... Nguyễn Khôi có cảm tưởng về tính cách như thấy ở Phạm Ngọc Thái một Vladimir Maiakovsky Việt Nam: Hiên ngang đứng trên tầm thời đại, dám tự khẳng định mình bằng những bài thơ, dòng thơ trữ tình... " .
     Tôi cũng xin đưa ra nhận định của riêng mình: Với "Tuyển thơ chọn lọc" -  Phạm Ngọc Thái có chân dung một nhà thơ lớn ! Ngôi sao sáng của thi ca đương đại Việt Nam ! Anh đã sáng tác được rất nhiều thơ hay, bất hủ - Thuộc hàng kiệt xuất thơ tình !

 
                                                            NGUYỄN THỊ HOÀNG

 
* Quí vị nào muốn trao đổi hoặc muốn có trên tay tập sách thi ca "có một không hai" của nhà thơ !
- Hãy liên hệ với anh qua facebook theo đường link sau:
         https://www.facebook.com/profile.php?id=100009464691043&lst=100009464691043%3A100009464691043%3A1582031189&sk=about 
           Cuối cùng - Tôi xin giới thiệu hai bài thơ tình đặc sắc điển hình, rút trong "Tuyển thơ chọn lọc" Phạm Ngọc Thái 
          - Được tác giả sáng tác bằng hai thi pháp thơ hiện thực và tượng trưng khác nhau ! Mời bạn đọc thưởng lãm:  

                ANH VẪN VỀ THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI
                          
Em nói với tôi rằng: " Muốn có một đứa con…"
Dù xa cách nhớ nhau trong hoài niệm
Năm tháng dáng hình em hiển hiện
Phía chân trời thắp sáng lửa tim tôi !
Người thục nữ tôi yêu những năm cuối cuộc đời
Cho tới lúc nấm mồ anh xanh cỏ
Em hãy thắp nén hương lòng tưởng nhớ
Để hồn anh siêu thoát dưới trời âm
Gặp em muộn rồi, bóng xế hoàng hôn
Tóc cũng bạc đôi phần, dẫu tim còn khao khát
Ngày anh khuất chắc làm em thổn thức
Nước mắt tràn trên nấm mộ thương yêu…
Thì đời này, em ạ ! Có trớ trêu
Nhưng ta đã bên nhau, sưởi ấm ngày đông rét
Anh hôn lên đôi môi em như một vầng trăng khuyết
Thấy cả bầu trời du ngoạn cõi hồn xanh
Lại bùng cháy trong thơ ngọn lửa trái tim
Ngọn lửa của tình yêu vĩnh diệt 
Em đừng khóc cho lòng anh thêm tan nát
Có rời chốn dương trần, anh không chết đâu em !
Chỉ hóa kiếp mình tiếp cuộc trường sinh
Cùng thi ca, anh sẽ sống muôn đời trong nhân thế
Vẫn khắc khoải quanh nàng vào nỗi nhớ
Với mối tình nồng thắm của em yêu
Nếu giây phút nào em lạc bến cô liêu !
Giọt lệ thơ rơi nhòa trang giấy trắng
Hãy tìm đến nấm mồ anh, miền xa vắng
Rồi âm thầm một chút khóc cho nhau
Anh thương em đời gặp cảnh bèo dâu
Em nhớ về anh sống kiếp chàng du mục
Thời trai trẻ phong trần qua chiến tranh loạn lạc
Khi tuổi già có vợ vẫn cô đơn !
Anh tìm đến em, lúc đã tàn úa mái đầu xanh
Yêu tha thiết mà cách ngăn thế giới
Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối
Và yên lòng nơi nấm mộ ngàn thu…
         Hà Nội, 6.9.2018
( chiều thu năm Mậu Tuất )

 
              NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG
                     Người đàn bà đi trong mưa rơi
                     Chứa một trời thầm như hoa vậy...
                                 .Tặng Bích Đào 
                                          *              
Chiếc mũ trắng mềm em đội bầu trời
Khóm mây trắng bay nghiêng trôi trên tóc
Đôi mắt em đong những áng mây
Người đàn bà trắng !
Em đi,về... chao những hàng cây
Hồ gió thổi lệch vành mũ đội
Thấm đẫm mình em cả thềm nắng gội
Xõa ngang vai mái hất tơi bời
Nỗi niềm thao thức
Những đêm trăng nước...
Chùm trinh em hát: Đấy chỗ thiên thai !
Người đàn bà, ai mà định nghĩa ?
Đường xưa đó về đây, em ơi !
Những con đường đã đầy xác lá rơi
Xác ve, xác gió và xác của mưa
Em không biến thành đá để hóa Vọng Phu
Anh cũng không làm chàng Trương Chi
                                  suốt đời chèo sông vắng
Ta không đi theo Con-đường-lông-ngỗng-trắng
Dẫu hình hài khắc mãi tim nhau
Vết thương lòng không dễ đã lành đâu 
Những đêm sao buồn, những đêm gió khát
Khúc thơ tình, anh lại viết về em !
Người đàn bà ngậm cả vầng trăng...
      PHẠM NGỌC THÁI

<bài viết được chỉnh sửa lúc 20.03.2020 13:30:11 bởi Nhân văn >
nhanvan
 
  Nhân văn

  • Số bài : 473
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.12.2007
  • Trạng thái: offline
  Re:Một Huyền Thoại Thi Ca 13.05.2020 12:44:49 (permalink)
   
   
   
         TỪ MỘT CHIẾN BINH TRỞ THÀNH NHÀ THƠ DANH GIÁ
   
                                                           NGUYỄN THỊ XUÂN
                                                    GV Trường THPT Ba Đình Hà Nội
   

                   Cô giáo Nguyễn Thị Xuân     
      Đó là chân dung nhà thơ Phạm Ngọc Thái qua các tác phẩm thi ca của anh ! Nhất là với " TUYỂN THƠ CHỌN LỌC ", Nxb Hồng Đức 2019 -   Trong bài bình luận mới đây, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng - Nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm đã viết:
       " ... Phạm Ngọc Thái lớn lên khi cả nước đang bước vào giai đoạn cuộc chiến tranh đánh Mỹ ác liệt nhất ! Thu đông 1966, anh tốt nghiệp phổ thông cấp III Hà Nội, tiếp sang đời một sinh viên Trường Đại học Bách khoa - Mùa xuân 1967, Phạm Ngọc Thái tình nguyện rời bỏ trường đại học, quê hương và gia đình, dấn mình vào cuộc chiến tranh đầy máu và nước mắt của dân tộc. Anh từng thổ lộ: Đã theo suốt mười năm chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên Nam Bộ - Qua các Sư đoàn 312, Trung đoàn pháo 40 Tây Nguyên, Trung đoàn 48 Sư 320... tiến vào đánh cứ điểm Đồng Dù của Mỹ... rồi chiếm Sài Gòn 30.4.1975 - Kết thúc chiến tranh. Mỹ rút về nước ! 
       ... Chính anh cũng ba lần đổ máu ngoài chiến trường, vẫn giữ vững kiên trung với nghĩa khí của một chiến binh cho tới phút cuối cùng. Anh đã được tặng thưởng 5 huân chương chiến công, kháng chiến, danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ và các hình thức khen thưởng khác ". 
         Nhà giáo Bùi Văn Dong - Nguyên GV Trường ĐH Quốc gia: Người bạn chiến binh từng có một thời cùng nhà thơ chiến đấu trên chiến trường miền Nam, viết về anh như sau:
       " Tôi biết Phạm Ngọc Thái từ thuở còn chiến tranh, cùng là anh lính chiến ăn rừng, ngủ rú trên mặt trận Tây Nguyên - Nam Bộ. Suốt chặng đường chinh chiến ấy, Thái ham viết nhật ký và làm thơ. Nhiều đêm nằm với nhau bên võng giữa rừng, anh thường đọc thơ cho chúng tôi nghe. Được biết, những cuốn nhật ký đó đã bị mất trong chiến tranh. Tác giả chỉ còn nhớ lại ít bài tản mạn, cũng là một điều đáng tiếc.
       Bọn lính Hà Nội cùng trong tiểu đoàn chúng tôi ra đi hồi đó, hết chiến tranh kiểm lại chỉ còn mươi đứa sống sót trở về. Chẳng ai có thể ngờ rằng: Cái anh chàng lính trận rất ham thích thơ thuở đó, nay đã trở thành một nhà thơ nổi danh trên văn đàn ".
                    ( Trích bài " Phạm Ngọc Thái - Con người và thi ca " của Nhà giáo Bùi Văn Dong -  Ở tập " Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam ", Nxb Thanh niên 2019 )
   
       Phạm Ngọc Thái bắt đầu xuất hiện trên văn đàn vào mùa xuân năm Canh Ngọ - Khi anh cho xuất bản tập thơ đầu tay: " Có một khoảng trời ", Nxb Hà Nội 1990. Đến nay vừa tròn ba mươi năm. Trong 30 năm đó, nhà thơ đã cho ra đời đúng 12 tập sách - Trong đó có hai cuốn tiểu thuyết:
  -   " Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm ", 2019 
  -   " Chiến tranh và tình yêu " ( hai tập ), Nxb Hồng Đức 2020 ! 
      Còn lại là 10 tác phẩm thi ca và bình luận văn học.  
       Ngoài ra, anh còn tham gia trong Hội nghệ sĩ sân khấu Thủ đô và Quốc gia, sáng tác thành công 5 vở kịch nói lớn, nhỏ... dự các hội diễn sân khấu của thành phố và toàn quốc.
       Ta chưa cần đề cập sâu vào tầm vóc các loại tác phẩm đã được sáng tác ấy của anh? Chỉ với chân dung từ một người lính trận từng qua cả chục năm trong cuộc chiến tranh đánh Mỹ trở về, rồi trở thành một cán bộ trong ngành ngoại thương quốc tế - Đạt được con số tác phẩm văn học đa dạng, nhiều đến như vậy ! Từ thi ca, phê bình & tiểu luận văn chương, tiểu thuyết, kịch bản - Chưa nói tới việc anh đã viết hàng trăm bài bình luận tác phẩm và xã hội... đăng trên các báo của cả nước: Thật là đáng nể !
       Cuộc đời Phạm Ngọc Thái không phải được hưởng những sự êm ả và sung sướng gì ? Từ thuở thiếu thời, nhà thơ đã phải cắp sách tới trường với hoàn cảnh cả nước chìm trong cuộc chiến tranh: Các trường phổ thông ở thủ đô phải sơ tán về các vùng quê hay rừng núi, tránh bom đạn của giặc Mỹ để học. Lúc bước vào đời một sinh viên - Theo lời kêu gọi của Tổ quốc lâm nguy ? Phạm Ngọc Thái lại cùng với lớp thanh niên yêu nước thời đó, tình nguyện rời thủ đô... lên đường ra chiến trường chiến đấu. 
      Suốt mười năm chinh chiến trên mặt trận Tây Nguyên - Nam Bộ. Khi đất nước hòa bình: Anh rời quân ngũ trở về thì lại lâm vào cảnh ngộ đau thương ? Cả gia đình nhà thơ lúc đó sống ở phố Khâm Thiên, Hà Nội - Một con phố bị máy bay Mỹ dội bom B52 tàn phá, hủy diệt thủ đô trong 12 ngày đêm, tháng 12/1972. Ngôi nhà của gia đình bị trúng bom và người cha anh đã chết trong đống bom kinh hoàng,
  chấn động địa cầu ấy ! Chỉ còn lại một bà mẹ già đau khổ với hai đứa con ( hai em trai của nhà thơ ), lúc đó chưa thật trưởng thành. Người chiến binh ấy khi đánh tan giặc trở về cố hương... thì chính gia đình mình lại bị nhà tan, cửa nát.
        Bản thân anh tuy may mắn thoát chết ngoài chiến trường, mang được cái xác trở về cũng... " thân tàn ma dại " ? Với 10 năm chinh chiến nghiệt ngã và bom đạn: Bị thương ba lần, ba lần đổ máu - Để lại một bàn tay không còn đủ ngón. Mảnh phảo vẫn còn găm sót lại trong người, không lấy ra được ? Cứ giở lại đau. Sức ép bom vào ngực, trở thành căn bệnh "tắc nghẽn phổi mãn tính" phải dùng " thuốc khó thở " đến hết đời ! Cũng bởi 10 năm sống nơi chiến trường rừng sâu, nước độc, ác liệt và cực khổ ? Nhà thơ mắc thêm căn bệnh chảy máu bên trong... phải cắt bỏ 2/3 dạ dầy.  
   -  Đấy, tất cả chùm lên cuộc đời còn lại của một anh chiến bình khi đất nước đã hết chiến tranh trở về !
       Tưởng rằng: Những hoàn cảnh khốn cùng ấy sẽ đè bẹp người chiến binh ấy xuống ? Hoặc nếu có vực lại mà sống thì cũng chỉ còn biết an phận thủ thường ? Nhưng không ! Với chí khí, nghị lực phi thường và đầy khát vọng vốn có của một thanh niên Hà Nội từ thuở còn 18 - Lại được tôi luyện, thử thách qua cả một cuộc chiến tranh: Người chiến binh ấy đã vượt lên và đè bẹp tất cả... để vươn đến chân trời cuộc sống hằng mơ ước - Và, Phạm Ngọc Thái đã chiến thắng !
       Nói thêm chút nữa về quá khứ: Khi rời khỏi quân ngũ trở lại quê hương ở thủ đô ! Từ một sĩ quan quân đội, anh được tuyển vào làm việc trong phòng tổ chức của một tổng công ty của Bộ ngoại thương - Phạm Ngọc Thái vừa công tác vừa theo học hàm thụ tại trường Đại học ngoại thương, rồi trở thành một cán bộ có đầy đủ năng lực của ngành ngoại thương quốc tế ! Tiếp xúc, ngoại giao với các thương gia khắp trời Âu, Á - Hồi anh còn làm việc, chưa phát triển rộng rãi sang Mỹ.
       Nhưng thật là ngược cảnh ? Cuộc đời đang mở ra cho anh rất nhiều triển vọng trên con đường ngoại thương: Nào là cấp chức ? Sẵn sàng có một xuất được Bộ điều ra nước ngoài làm thương vụ ? Với một trí thông minh vốn có, lại thêm bề dầy về lý lịch của cả gia đình và bản thân anh cống hiến cho tổ quốc ! Bao hứa hẹn một cuộc sống sung sướng, giàu có ?
       Nhưng phạm Ngọc Thái lại ôm khát vọng, khát vọng đến tột cùng: Về con đường văn học ! Ngày làm việc ở cơ quan, tối đêm lao đầu vào sách vở. Trau dồi kiến thức văn chương và sáng tác thơ, văn - Anh hiểu rằng: Công việc của một cán bộ ngoại thương phải đòi hỏi rất nhiều tâm, sức. Nếu cứ vừa làm, vừa viết... chắc gì đã có nổi tác phẩm hay để lại cho đời ? Đến khi đủ tuổi về hưu thì... đã già ! Thế là, mới chỉ ngoài tuổi bốn mươi ( vì có nhiều năm cống hiến ngoài chiến trường, được cộng thêm thời gian công tác ), Phạm Ngọc Thái quyết đinh xin nghỉ hưu sớm để... làm văn học !  
        Như trên tôi đã viết: Trong 30 năm chuyên tâm vào sáng tác, anh đã cho xuất bản đúng 12 tập sách và viết thành công 5 vở kịch nói - Không khỏi làm cho ta phải giật mình, trân trọng ! Chỉ trong vòng hai năm vừa qua, nhà thơ đã cho xuất bản liên tục 5 tác phẩm: 
   
               A. BA TÁC PHẨM THƠ:
  - Tập " Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam ",
                                                                 Nxb Thanh niên 2019
  -  " Tuyển thơ chọn lọc - Phạm Ngọc Thái ", Nxb Hồng Đức 2019
  -  Tập " Cha khóc con ", Nxb Hồng Đức 2020
   
               B.  HAI TIỂU THUYẾT:
  - " Hà Nội 12 ngày đêm ", Nxb Hồng Đức 2019
  -  Bộ tiểu thuyết hai tập " Chiến tranh và tinh yêu", Nxb Hồng Đức 2020
          Xin tóm bắt khái quát về:
   
                             BA TÁC PHẨM MỚI NHẤT CỦA ANH
  1/.  " Tuyển thơ chọn lọc " Phạm Ngoc Thái -
                                                         Nxb Hồng Đức 2019
          Đánh giá về tầm vóc của "Tuyển thơ chọn lọc " Phạm Ngọc Thái, đã có nhiều đàm luận trên văn đàn - Đặc biệt là bài tiểu luận của cô giáo Nguyễn Thị Hoàng - Nguyên giảng viên Trường ĐH sư phạm phân tích rất sâu sắc. Xin trích dẫn thêm mấy đoạn có tính tổng hợp: 
      " TUYỂN THƠ CHỌN LỌC " Phạm Ngọc Thái là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực, đến tượng trưng, nhiều bài pha trộn màu sắc thơ siêu thực - Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện, tạo nên vô vàn những áng thi ca giàu cảm xúc, huyền thẳm, sâu sắc.
       .... " Dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ...
       Nhà văn Nguyễn Khôi thì khen: Phạm Ngọc Thái, nhà thơ tình số 1 Hà Thành ! Nhận thức của tôi ( tức là cô giáo Hoàng ): Không chỉ riêng với Hà Thành - Phạm Ngọc Thái là nhà thơ tình số 1 của thi ca đương đại Việt Nam !
       Và cô giáo kết luận:Tôi chưa thấy có nhà thơ nào sáng tác được nhiều thơ hay đến thế !... Với TUYỂN THƠ CHỌN LỌC -  Phạm Ngọc Thái có chân dung một nhà thơ lớn ! Ngôi sao sáng của thi ca đương đại Việt Nam ! ".
   
   2/. Tiểu thuyết " Chiến tranh và tình yêu " (Hai tập)
                                                                     Nxb Hồng Đức 2020
    - Một Bộ tiểu thuyết có tính dã sử khá đồ sộ: Không phải về trang sách mà là tầm vóc, trữ lượng thời đại chứa đấy ắp trong tác phẩm ! Tổng cộng cả hai tập dầy trên  500 trang xuất bản. 
       Bởi tác giả chính là một chiến binh đã từng tham gia suốt cuộc chiến tranh đánh mỹ, nên các tình tiết lịch sử và chiến trường được mô tả rất sinh động, sắc bén. Tính dân tộc hòa cùng tình yêu gái trai quyện vào nhau nồng nàn, tha thiết, cao đẹp ! Diễn biến đươc khắc họa ly kỳ, chìm trong sự thảm khốc đau thương bởi chiến tranh.
       Tiểu thuyết không chỉ mô tả những trận đánh điển hình trên mặt trận Tây nguyên Nam Bộ - Từ mùa xuân Mậu Thân 1968 đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng. Tác phẩm còn tóm bắt toàn cục cả chiến trường miền Nam, đến tận ngày kết thúc chiến tranh 30.4.1975.
      Đồng thời, phục lại cuộc chiến tranh oanh tạc bằng không quân của giặc Mỹ đánh ra miền Bắc: Vụ thảm sát tàn bạo 12 ngày đêm thảm khốc 1972 ở Hà Nội - Hoa Kỳ đã cho máy bay B52 mang bom đánh vào thủ đô, hòng hủy diệt biến Thủ đô Hà Nội trở về thời kì đồ đá ? Bị cả loài người lên án !
      Diễn trình lại những trận oanh kích điển hình, với hàng đàn máy bay B52 Mỹ ném bom tàn sát xuống bệnh viện Bạch Mai - Cảnh tình đêm noel trong không khí chiến tranh (1972) ở thủ đô - Và trận ném bom tàn khốc, san phẳng cả khu phố Khâm Thiên đông dân nhất Hà Nội ( tối đêm 26/12/1972 ). Tới khi Hiệp định Pa Ri giữa Lầu Năm Góc và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được kí kết, tháng 1/1973.
       Quan điểm của tác giả: Khách quan với thời cục, trung thành về tính lịch sử xã hội lúc đó - Tiểu thuyết nhằm lên án chiến tranh !   
   
         MỘT  BỘ TIỂU THUYẾT CÓ TÍNH LỊCH SỬ XÃ HỘI SÂU SĂC, SINH ĐỘNG VÀ ĐIỂN HÌNH TRONG THỜI KỲ CHIẾN TRANH ĐÁNH MỸ Ở VIỆT NAM ! 

   
   3/. Tập thơ " Cha khóc con " -
                                     Nxb Hồng Đức 2020
     Tập thơ gồm 45 bài, dầy 132 trang sách xuất bản - Đã đươc viết bằng máu và nước mắt của một ngươi cha, khóc đứa con trai yêu quí bị chết vì đột quị khi mới 27 tuổi đời ! Chính nỗi đau tột cùng đã tạo nên những cảm xúc tột cùng trong trái tim của người cha: Người cha ấy lại là một nhà thơ đầy tài năng ! ( Một thiên tài thi ca - Theo tôi ) ! Bởi vậy thi phẩm CHA KHÓC CON của anh, trở thành một Tập thơ " độc nhất vô nhị " trong thiên cổ !
       Nói về tập thơ - Như sự đàm luận trên văn đàn:
   Nhà thơ cội gạo Nguyễn Khôi (Hội nhà văn Hà Nội) nhận định - Khi nhà thơ Phạm Ngọc Thái cho đăng các bài thơ khóc con trên facebook: 
       " Thơ khóc nổi tiếng xưa có Đông Hồ khóc vợ, Tương Phố khóc chồng, Tam Nguyên Yên Đổ khóc con... Nay thi sĩ Hà Thành Phạm Ngọc Thái thống thiết khóc con... Hy vọng lưu danh thiên cổ !? "
                            ( Theo comment Nguyễn Khôi ngày 3.8.2019 )
       Hay như nhà thơ Quang Hoài HNVVN thì ca ngợi lúc tập thơ ra đời: " Chúc mừng nhà thơ Phạm Ngọc Thái, một tập thơ có một không hai... mang ý nghĩa tâm linh rất sâu sắc ".
       Còn nhà nghiên cứu văn học - Trang chủ Trần Mỹ Giống bình luận:
       " Xuyên suốt tập thơ 45 bài là cảm xúc tình cảm sâu sắc của người cha khóc con mệnh yểu với rất nhiều góc độ khác nhau, vô cùng cảm động bởi cảm xúc hết sức chân thật của tác giả.
      Xưa nay khóc cha, khóc vợ, khóc con… cũng đã được một số tác giả thể hiện bằng thơ, nhưng để có cả một xê-ri (45 bài) khóc con trong một tập thì có lẽ, đến giờ, chỉ có nhà thơ Phạm Ngọc Thái làm được - Chắc chắn, Phạm Ngọc Thái phải là một người cha yêu con sâu nặng chân thành và có năng lực thơ ca thực sự lớn ! Mới làm được nhiều bài thơ đa tình, đa cung bậc, đa góc độ, khía cạnh mà bài nào cũng rung động người đọc như vậy.
  ... Mời độc giả tìm đọc các bài thơ khóc con giàu cảm xúc, đa dạng, tình cảm thống thiết ở những trạng huống khác nhau của nhà thơ Phạm Ngọc Thái - Trong ấn phẩm có một không hai: CHA KHÓC CON ! ".


   
       Kết luận: Mặc dù Phạm Ngọc Thái đã sáng tác đủ các loại tác phẩm văn chương như thế ! Song vẫn phải nói: Thi ca chính là mảng văn học cốt lõi nhất làm nên tầm vóc nhà văn, nhà thơ của chân dung anh !
        Tôi còn nhớ - Trong lời đề tựa cho TUYỂN THƠ HÀN MẶC TỬ được xuất bản lần đầu vào năm 1988, sau ngót nửa thế kỷ bị chìm lấp ( kể từ khi thi nhân tạ thế 11.11.1940 ). Với lòng tri ân và ngưỡng mộ tài năng thi nhân, nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: 
                -  Hàn Mặc Tử anh là ai
        Để kết thúc bài bình luận: " Từ một chiến binh trở thành nhà thơ danh giá " này ! Tôi thiết nghĩ: Với tầm vóc chân dung Phạm Ngọc Thái đã đạt đến hôm nay, cũng xin mượn câu nói của cố nhân dành tặng lại nhà thơ:
                -  Phạm Ngọc Thái anh là ai ? 
   
                                          Hà Nội,   tháng 5 - 2020
                                                Nguyễn Thi Xuân
                                     GV Trường THPT Ba Đình Hà Nội
   
   
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.05.2020 13:04:26 bởi Nhân văn >
  nhanvan
   
   Nhân văn

   • Số bài : 473
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 08.12.2007
   • Trạng thái: offline
   Re:Một Huyền Thoại Thi Ca 05.07.2020 11:48:15 (permalink)
    
                      TẬP THƠ MANG TẦM VÓC THI HÀO 
                                                                    Nguyễn Thị Hoàng
                    
                                                                  
      

             Nguyễn Thị Hoàng
       Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm
                              
           -  Gửi các Nhà xuất bản, Hội văn chương trong nước - Cộng đồng Việt hải ngoại cùng bầu bạn yêu thi ca khắp mọi nẻo sơn hà, sông núi.
            
           Nữ thi sĩ Nga On Ga Béc Gôn có viết:
           " Trong số nghề nghiệp và nghệ thuật tác động vào tâm hồn con người, không có sức mạnh nào vừa khoan dung vừa tàn nhẫn hơn thơ. Không có công việc nào tự nguyện và đầy đủ hơn công việc phục vụ thơ. Không có tinh yêu nào được đền đáp hơn tình yêu thơ - Và bởi vậy người nào yêu thơ là hai lần thi sĩ ".
           Phạm Ngọc Thái là một người như thế !
                                            
                                       

   [
          Trong ba mươi năm sáng tác văn học - Đến nay, nhà thơ đã cho ra đời 12 tập sách:
           -  Mười tác phẩm về thơ và bình luận thi ca.
           - Hai tiểu thuyết:
           1.  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm 2019
           2.  Bộ tiểu thuyết (hai tập): CHIẾN TRANH VÀ TÌNH YÊU Nxb Hồng Đức 2020
           Ngoài ra anh đã sáng tác thành công 5 vở kịch nói sân khấu: 2 kịch bản dài & 3 vở ngắn.
                           
                       BẢN THẢO TÁC PHẨM 
           "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 
            
           Phạm Ngọc Thái đã đạt được một "sự nghiệp khổng lồ", tầm vóc vô cùng lớn ! Vào mùa đông năm qua, anh cho xuất bản " TUYỂN THƠ CHỌN LỌC " Phạm Ngọc Thái, Nxb Hồng Đức 2019 - Tập sách dày 368 trang với hơn 200 bài của một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực, đến tượng trưng, pha siêu thực... Thể hiện bằng một bút pháp thơ tinh luyện, tạo nên vô vàn những áng thi ca huyền thẳm, đặc sắc. 
           Tập sách " PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT " mà tôi gửi sau đây, chính là 50 bài thơ tinh hoa nhất được trích ra từ trong "Tuyển thơ chọn lọc" bất hủ ấy! Cả 50 bài, bài nào cũng hay. 
           - Một tập thơ nhỏ nhẹ chỉ với hơn trăm trang sách xuất bản - Nhưng lại mang tầm vóc của một ngọn thi sơn sừng sững: Một tương đài thi ca cao vút tháng năm, để lại cho nền văn học nước nhà.
           Với nhân cách và trí tuệ của một nhà giáo có được trong suốt cuộc đời giảng dậy văn học - Tôi xin khẳng định: Tập thơ với 50 bài thơ hay nhất của Phạm Ngọc Thái ở đây, mang tầm vóc một thi hào!
           - Thật tự hào, kiêu hãnh khi bầu trời thi ca hiện đại của đất nước Việt Nam chúng ta hôm nay: Có được một nhà thơ lớn! Một thi hào!
           Tôi thiết nghĩ: Chúng ta cần cho cả thế giới biết lúc thi nhân đang còn sống, chứ không phải chỉ chờ khi Người đã chết rồi mới phong tặng!?
           Tôi cam đoan Phạm Ngọc Thái chính là nhà thơ đó!                     
           Mong được Nhà xuất bản trong nước và cộng đồng Việt hải ngoại, các công ty sách cùng những cơ quan làm công tác văn chương ủng hộ: Xuất bản tập thơ nhỏ nhưng có tầm vóc cực kỳ lớn lao này, phát hành đến mọi nơi - Để độc giả khắp hành tinh thưởng lãm và bình luận một tác phẩm thi ca vô giá. 
                                                             Hà Nội, tháng 6.2020
                                                           GV Nguyễn Thị Hoàng 
    
           BẢN THẢO TÁC PHẨM "PHẠM NGỌC THÁI & 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" ĐẪ ĐƯỢC ĐĂNG TRÊN TRANG "VIỆT NAM THƯ QUÁN" Ở MỸ
           * Mời mở link sau:   
                               http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?high=&m=892394&mpage=1#892406
    
           * Bạn đọc chưa có sách, muốn thưởng lãm "TUYỂN THƠ CHỌN LỌC" PHẠM NGỌC THÁI - ĐẶC SẮC BẬC NHẤT THỜI ĐẠI, NHÀ THƠ ĐÃ CHO ĐĂNG NGUYÊN BẢN TÁC PHẨM TRÊN "VIỆT NAM THƯ QUÁN"
           * Mời đọc theo link dưới đây:  
                           http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?high=&m=890301&mpage=1#890301

    
                                         Liên hệ:
                              PHẠM NGỌC THÁI
                         Quê quán Hà Nội - Việt Nam
                                    ĐT:  038 302 4194
                         Email:    ngocthai1948@gmail.com

    
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 05.07.2020 12:07:19 bởi Nhân văn >
   nhanvan
    
    Nhân văn

    • Số bài : 473
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 08.12.2007
    • Trạng thái: offline
    Re:Một Huyền Thoại Thi Ca 03.08.2020 11:24:51 (permalink)
     
     
     

          5 BÀI THƠ TÌNH ĐẶC SẮC NHẤT CỦA  PHẠM NGỌC THÁI      
          
      ANH ĐỨNG NHÌN THEO BÓNG CHIM CÂU
                                Tặng người sinh nữ xa xưa

    Mấy chục năm rồi … Em ở đâu?
    Ơi, người con gái của thời yêu!
    Chiều nay thành phố trong mưa lạnh
    Anh đứng nhìn theo bóng chim câu…

    Kìa! Dáng hình xưa lại hiện về
    Gót thon bước nhẹ dưới đường quê
    Gió bay mái tóc hương thơm ngát
    Để cả trời xanh phải đê mê

    Tiếng hát ai đưa vọng bên hồ
    Đã xa năm tháng hãy còn mơ
    Mắt em thăm thẳm soi làn nước
    Tận đáy hồn anh cứ ngẩn ngơ

    Chiều nay mà ngỡ buổi chiều nao
    Vẫn đến trường em lối cổng vào
    Đón cô thiếu nữ xinh xẻo ấy
    Chạy đến bên anh tủm tỉm chào

    Thôi thế, hết rồi … Bé yêu ơi!
    Bụi cát lầm lên phủ cuộc đời
    Giá em mãi tuổi đôi mươi nhỉ
    Và anh cũng đừng vội già người

    Mấy chục năm trời … Em ở đâu?
    Anh đứng nhìn theo bóng chim câu …
                                            13.2.2019

     

      ANH VẪN VỀ THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI
     
    Em nói với tôi rằng: “Muốn có một đứa con…”
    Dù xa cách nhớ nhau trong hoài niệm
    Năm tháng dáng hình em hiển hiện
    Phía chân trời thắp sáng lửa tim tôi!

    Người thục nữ tôi yêu, những năm cuối cuộc đời
    Cho tới lúc nấm mồ anh xanh cỏ
    Em hãy thắp nén hương lòng tưởng nhớ
    Để hồn anh siêu thoát dưới trời âm

    Gặp em muộn rồi, bóng xế hoàng hôn
    Tóc cũng bạc đôi phần, dẫu tim còn khao khát
    Ngày anh khuất chắc làm em thổn thức
    Nước mắt tràn trên nấm mộ thương yêu

    Thì đời này, em ạ! Có trớ trêu
    Nhưng ta đã bên nhau, sưởi ấm ngày đông rét
    Anh hôn lên đôi môi em như một vầng trăng khuyết
    Thấy cả bầu trời du ngoạn cõi hồn xanh

    Lại bùng cháy trong thơ ngọn lửa trái tim
    Ngọn lửa của tình yêu vĩnh diệt
    Em đừng khóc cho lòng anh thêm tan nát
    Có rời chốn dương trần, anh không chết đâu em

    Chỉ hóa kiếp mình, tiếp cuộc trường sinh
    Cùng thi ca. Anh sẽ sống muôn đời trong nhân thế
    Vẫn khắc khoải quanh nàng vào nỗi nhớ
    Với mối tình nồng thắm của em yêu…

    Nếu giây phút nào em lạc bến cô liêu!
    Giọt lệ thơ rơi nhòa trang giấy trắng
    Hãy tìm đến nấm mồ anh, miền xa vắng
    Rồi âm thầm một chút khóc cho nhau

    Anh thương em đời gặp cảnh bèo dâu
    Em nhớ về anh sống kiếp chàng du mục
    Thời trai trẻ phong trần qua chiến tranh loạn lạc
    Khi tuổi già có vợ vẫn cô đơn!

    Anh tìm đến em, lúc đã tàn úa mái đầu xanh
    Yêu tha thiết mà cách ngăn thế giới
    Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối
    Và yên lòng nơi nấm mộ ngàn thu…
                                             6.9.2018 
                                    Chiều thu năm Mậu Tuất


               NHÌN TRĂNG NHỚ EM
                                 Tặng Tuyết

    Nhìn mảnh trăng trời lại nhớ em
    Trăng trôi miên man khi mờ, khi tỏ
    Chúng mình đến với nhau, không còn thơ bé
    Nhưng lòng tha thiết yêu thương

    Trăng giữa tháng khuyết dần, tình cứ tràn dâng
    Cả tới khi không còn trăng nữa
    Thì em vẫn bên… vành vạnh tỏ…
    Đưa anh vào giấc mộng ru đêm

    Để cùng nhau say cảnh thần tiên
    Cho quên hết biển đời ngang trái
    Cuộc sống mưu sinh với bao mệt mỏi
    Chân trời sẽ lụi tàn, nếu chẳng có tình em

    Ôi, mảnh trăng nhỏ bé giữa mênh mang
    Vẫn soi ngập cõi không gian vô tận
    Sâu tận cùng trái tim anh hưng phấn
    Đêm nằm thao thức vấn vương

    Trăng không còn… Em vẫn hiện lên…
    Dìu anh qua phong ba, bão táp
    Trong giấc ngủ chập chờn đêm vĩnh tuyệt!
    Anh bay về ôm lấy trăng em

    Cả nhân thế này, chỉ một “mảnh trăng con”
    Sống mãi muôn đời dù thay bao chủ nghĩa
    Thức nhớ em hoài, trăng khuất không biết nữa
    Nhìn khắp thiên hà… càng da diết yêu thêm…

             TIẾNG HÁT ĐỜI THƯỜNG
                             Viết trên thư gửi về cho vợ

    Trong một phố nghèo, có người vợ trẻ
    Vẫn đón con đi, về… như thường lệ
    Vóc em thanh cũng thể mùa xuân
    Đôi mắt em: Đôi mắt ấy màu đen

    Ngôi nhà nhỏ bên đền
    Gốc đa, quán báo
    Nơi ngày xưa ai bán chiếu gon (1)
    Đêm hồ nước trăng soi
    Chiều lá me, lá sấu
    Cung thành xưa dấu đại bác còn (2)

    Ôi, quê hương!
    Cái phố nhỏ cứ mưa là lầy lội
    Cháu gái nhà bên, tuổi không đoán nổi
    Chưa tối đã khêu đèn bê mẹt thuốc rao đêm
    Ngày hai bữa, bữa nào cũng vội

    Miền đã theo tôi vào cuộc Trường Sơn
    Hành quân rừng già, võng treo sườn gió…
    Ai biết chiều nay người vợ trẻ?
    Đứng mong chồng bên đứa con thơ
    Giọt lệ cháy xót lòng, mang sắc xanh thu!

    Tuyết bạc quê người… xứ sở mưa cau…
    Đi đâu, đến đâu: Nhớ về phố ấy!

    Đôi mắt em buồn cho bài hát anh ca
    Con sẻ hót mênh mông đồng nước
    Người hát rong hát vui sân ga
    Tiếng Hát Đời Thường thường lẫn vào bụi cát
    Anh hát cho đời…
    Anh hát em nghe…

                                 Nước Đức, 2/1989
    (1) Gợi lại câu chuyện bà Thị Lộ thời con gái đi bán chiếu gon ở Hồ Tây, gặp ông Nguyễn Trãi. Những vần thơ đối đáp của hai người còn truyền tụng đến ngày nay.
    (2) Hình ảnh mặt thành Thăng Long phố Cửa Bắc Hà Nội: Đến nay vẫn còn in dấu đạn đại bác từ thời giặc Pháp bắn vào. Thành Thăng Long thất thủ, quan Tổng đốc Hoàng Diệu phải thắt cổ để tuẫn tiết.
     
     
     
      NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG 
             Người đàn bà đi trong mưa rơi
             Chứa một trời thầm như hoa vậy…
                                           Tặng Bích Đào

    Chiếc mũ trắng mềm em đội bầu trời
    Khóm mây trắng bay nghiêng trôi trên tóc
    Đôi mắt em đong những áng mây
    Người đàn bà trắng!

    Em đi – về… chao những hàng cây
    Hồ gió thổi lệch vành mũ đội
    Thấm đẫm mình em cả thềm nắng gội
    Xoã ngang vai mái hất tơi bời

    Nỗi niềm thao thức
    Những đêm trăng nước…
    Chùm trinh em hát: Đấy chỗ thiên thai
    Người đàn bà ai mà định nghĩa?

    Đường xưa đó về đây, em ơi!
    Những con đường đã đầy xác lá rơi
    Xác ve, xác gió và xác của mưa

    Em không biến thành đá để hoá Vọng Phu
    Anh cũng không làm chàng Trương Chi
                              suốt đời chèo sông vắng
    Ta không đi theo Con Đường Lông Ngỗng Trắng
    Dẫu hình hài khắc mãi tim nhau!

    Vết thương lòng không dễ đã lành đâu
    Những đêm sao buồn, những đêm gió khát
    Khúc thơ tình anh lại viết về em
    Người đàn bà ngậm cả vầng trăng…

    Độc giả nào muốn tham khảo để biết thêm về cuộc đời nhà thơ Phạm Ngọc Thái – Xin đọc bài viết:
    “Từ một chiến binh trở thành nhà thơ danh giá” của một cô giáo Trường THPT Ba Đình Hà Nội.
    Bài đã đăng trên những trang mạng Việt trong và ngoài nước. Mời mở link sau:
    https://tranmygiong.blogspot.com/2020/05/tu-mot-chien-binh-tro-thanh-nha-tho.html?fbclid=IwAR1QNNKTrHO3_o6vlmuDebeX2BknoGflUB5dd9fPB9e6NwhqfGw_CUaFviY     
     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.08.2020 11:51:43 bởi Nhân văn >
    nhanvan
     
     Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
     Thay đổi trang: << < ..1112131415161718 | Trang 18 của 18 trang, bài viết từ 256 đến 259 trên tổng số 259 bài trong đề mục

     Chuyển nhanh đến:

     Thống kê hiện tại

     Hiện đang có 0 thành viên và 4 bạn đọc.

     Chú Giải và Quyền Lợi

     • Bài Mới Đăng
     • Không Có Bài Mới
     • Bài Nổi Bật (có bài mới)
     • Bài Nổi Bật (không bài mới)
     • Khóa (có bài mới)
     • Khóa (không có bài mới)
     • Xem bài
     • Đăng bài mới
     • Trả lời bài
     • Đăng bình chọn
     • Bình Chọn
     • Đánh giá các bài
     • Có thể tự xóa bài
     • Có thể tự xóa chủ đề
     • Đánh giá bài viết

     2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9