Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp

Thay đổi trang: 123 > >> | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 107 bài trong đề mục
Tác giả Bài
vinhsaigon
 • Số bài : 1222
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.07.2006
Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 15.03.2009 11:22:56
Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp

Ngắm chụp qua LCD, các chế độ chụp sẵn có và nhiều tính năng tiện lợi khác, máy ảnh số ống kính rời (SLR – single-lens reflex) ngày càng dễ dùng và càng giống với dạng máy ảnh ngắm-chụp đơn giản, trong khi giá vẫn tiếp tục giảm. Các máy ảnh SLR trong bài là những sản phẩm "nóng" nhất, có cả model cao cấp khiến dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng không thể làm ngơ.
Tính phức tạp của dòng máy ảnh ống kính rời SLR trước đây nhanh chóng bị xóa mờ. Máy ảnh SLR cũng có những tính năng rất dễ dùng giống như dòng máy ảnh ngắm-chụp. Xét về tính tiện lợi, tuy máy ảnh số SLR vẫn chưa thể thay thế được dòng máy ảnh ngắm-chụp bỏ túi nhưng ngày càng nhiều người dùng từng bước nâng cao kỹ năng nhiếp ảnh của mình khi bắt đầu chuyển sang dùng máy ảnh số SLR.
Tám trong số 10 máy ảnh SLR trong bài thuộc loại sản phẩm mới và đều mang lại cho bạn nhiều thứ hơn so với cùng số tiền bạn bỏ ra trước đây. Chúng ta không đề cập đến độ phân giải dù nó cũng ngày càng cao. SLR cấp thấp bây giờ cũng có được những công nghệ trước đây chỉ có trên những model chuyên nghiệp, cũng như ngày càng nhiều tính năng vốn chỉ có trên máy ngắm-chụp.
Máy ảnh SLR càng đắt tiền thì càng có nhiều tính năng cộng thêm như tốc độ khung hình/giây (fps) cao hơn (để chụp vật chuyển động nhanh) cũng như chỉ số ISO cao hơn (tăng khả năng chụp ở môi trường ít ánh sáng hoặc ban đêm). Và chiếc Nikon D90 (giá khoảng 1200 USD) được PC World Mỹ đánh giá cao nhất trong nhóm này, là chiếc máy ảnh SLR có khả năng quay phim (ở độ phân giải 720p) đầu tiên. Đương nhiên, nó không thể bằng máy quay thực, nhưng chúng ta còn sẽ thấy chức năng quay phim này xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian sắp tới (Canon 5D Mark II full-frame có thể quay phim ở 1080p).
Chế độ chụp theo cảnh dạng ngắm-chụp, nhận diện gương mặt và ngắm trực tiếp qua LCD (live view) càng ngày càng phổ biến. Những model trong bài đều là máy ảnh SLR cấp thấp, như chiếc Nikon D60 (giá khoảng 549 USD) không có ngắm qua LCD. Hãng này trội hơn hãng kia ở chức năng ngắm live view này. Sony đặt thêm một cảm biến ảnh trong chiếc DSLR A300K (giá khoảng 678 USD) để chụp nhanh hơn, chính xác hơn; Nikon và Canon sử dụng chức năng lấy nét tự động dựa trên vùng tương phản (phase-detection) bằng cảm biến lấy nét được thiết kế riêng trên thân máy, đồng thời cũng sử dụng kỹ thuật lấy nét tự động dựa trên độ tương phản của cảm biến chính (contrast-detection) khi ngắm chụp qua LCD, ví dụ Nikon D90 và Canon EOS 50D.
Chỉ có 1 model trong bài là chiếc Olympus E3 (1600 USD, chỉ tính thân máy) không có chế độ chọn cảnh định sẵn để người chụp chuyển đổi nhanh thiết lập trong điều kiện môi trường nào đó. Và cách nay 1 năm, đã có 1 máy SLR có chức năng nhận diện khuôn mặt và đến năm nay, chiếc D90 và 3 trong 4 model của Canon (trừ EOS 40D) đều có tính năng này.
Chống rung cũng là một xu hướng mới của SLR. Trong khi vài nhà sản xuất như Canon và Nikon đặt chức năng chống rung trên ống kính thì các hãng khác lại đặt chức năng này trên thân máy, như Pentax có chiếc K20D (giá 1000 USD); Olympus và Sony cũng có model tương tự.
Chức năng tự động chùi cảm biến ảnh bên trong thân máy hiện nay rất phổ biến. Dù vậy, bạn đừng cậy vào nó mà thỉnh thoảng cũng nên tự chùi cảm biến. Dù sao, nó cũng giúp loại bỏ được một phần bụi bẩn khó chịu làm dơ ảnh chụp (hạt bụi càng rõ nếu khẩu độ ống kính càng lớn).
Các máy SLR mới nhất chứng minh rằng bạn vẫn có thể chụp được những tuyệt tác mà không phải chi nhiều tiền: model EOS Digital Rebel XS (giá 570 USD) của Canon thuộc dòng máy phổ thông, đứng đầu về giá trong nhóm. Chiếc EOS 50D cũng vậy, tiếp theo là chiếc EOS 40D (giá 780 USD, chỉ tính thân máy) có độ phân giải cao hơn. Cuối bảng trong nhóm máy ảnh thử nghiệm là Pentax K20D với những tính năng chụp độc đáo và tốc độ xử lý nhanh.


1. Nikon D90

Nikon D90 là máy ảnh SRL số đầu tiên có chức năng quay phim. Tính năng này còn hạn chế nhưng nếu xét D90 như là công cụ cho nhiếp ảnh gia thì máy vẫn là tùy chọn đáng giá trên vài phương diện.
D90 12,3 triệu điểm ảnh (Mp), có màn hình LCD 3 rất tuyệt, cũng như chức năng ngắm live view, nhận diện gương mặt và chỉnh hình ngay trong thân ảnh.
Thân máy thiết kế khá tốt, không quá lớn. Các mấu cầm nắm thoải mái và thiết kế trực quan. Hệ thống menu dễ dàng định vị cho dù khá nhiều mục, có các mục dễ dùng như My Menu, lưu lại các thiết lập mà bạn thường dùng.
Phía sau máy có một nút để bật/tắt chức năng ngắm live view, nút này kiêm cả chức năng chụp hình và quay phim (720p, 24fps). Với khả năng chụp ảnh, chức năng ngắm live view của D90 còn khó chịu và chức năng tự lấy nét quá chậm so với sử dụng qua ống ngắm thông thường.
Trước khi quay phim, bạn phải thiết lập chức năng tự lấy nét trên chủ thể qua màn hình LCD. Trong suốt quá trình quay, D90 tự động điều chỉnh khẩu độ nhưng không tự chỉnh điểm lấy nét. Bạn có thể tự mình chỉnh lấy nét trong lúc quay nhưng sẽ rất khó thực hiện nếu không sử dụng chân máy. Cũng vậy, vì cách mà CMOS ghi hình nên bạn có thể thấy những vệt nhiễu bên dưới chân hình.
Âm thanh mà micro ghi được cũng chưa thật hay và bạn không thể sử dụng micro này để ghi chú cho ảnh.
Theo đánh giá của PC World Mỹ về chất lượng hình ảnh, D90 rất xuất sắc, đứng thứ 2 chỉ sau Canon 50D. Máy lấy nét nhanh và thường lấy đúng điểm; đèn Flash tự động làm việc rất tốt. Nhưng D90 thường có khuynh hướng bị chai màu ở những điểm cực sáng và có những biểu hiện quang sai nhỏ ở rìa những vùng có độ tương phản mạnh. Ảnh vẫn còn hiện tượng nhiễu khi chụp ở ISO trên 400.


2. Canon EOS 50D


Trong số những model D-SLR hiện nay, Canon EOS 50D là một trong những model có "chấm" cao nhất, đạt đến 15,1Mp. Model này được PC World Mỹ đánh giá loại "Ưu" về chất lượng hình ảnh. Hình ảnh có độ bảo hòa màu và độ chính xác màu rất tốt, ngay cả khi chụp bằng đèn flash lẫn khi dùng ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, qua thử nghiệm về độ nhạy ISO, 50D gần như giống hệt với
EOS 40D: ở ISO 3200 chất lượng ảnh khó chấp nhận được và ở ISO 1600 ảnh tạm ổn.
50D là chiếc máy ảnh SLR đầu tiên của Canon có chức năng nhận diện gương mặt (cho cả ngắm qua ống ngắm lẫn live view) và tự động chỉnh lấy nét phù hợp với ống kính. Nó có tốc độ chụp liên tục 6,3fps và chụp được tới 90 ảnh JPEG khi dùng với thẻ nhớ CompactFlash UDMA (chiếc 40D đạt 75 ảnh JPEG). Màn hình LCD kích thước 3 có độ phân giải 920.000 điểm ảnh/inch, hơn khá nhiều so với 40D.
Chế độ ngắm live view có thể gây nhiều thất vọng cho người dùng tuy sử dụng khá thuận tiện nhờ vào một nút được thiết kế riêng. Và ở khả năng tự động lấy nét, nó hỗ trợ cả 2 kỹ thuật lấy nét: phase detection và contrast detection. Dù vậy, máy vẫn khó có thể khóa "chết" được điểm lấy nét.
Mặc dù giao diện menu có vẻ mang dáng dấp đồ họa hơn, nhưng chúng vẫn có những nét giống với các model Canon khác. Một điều phiền toái là nếu muốn thay đổi điểm lấy nét bạn phải thực hiện 2 bước và khi chỉnh, bạn buộc phải rời xa ống ngắm.
Nói về ống ngắm, khung hình của máy lại chưa thật khớp với ảnh mà cảm ứng chụp.
 (Còn tiếp)

(nguồn PCWORLD)Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!

BanHien
 • Số bài : 481
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 09.07.2006
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 15.03.2009 11:44:34
Tôi không đồng ý với PCWorld khi so sánh Canon 50D với Nikon D90. Nếu có so sánh thì nên so sánh như sau (* là những con số).

Pro: Canon *D với Nikon D*
Semi Pro: Canon **D với Nikon D***
Amatuer: Canon ***D với Nikon D** (từ 80 trở lên)
Entry level: Canon ****D (hay ****) với Nikon D** (từ 70 trở xuống).

BH

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 15.03.2009 12:20:48
Thực ra nếu so 450D là dòng cao nhất của ***D với D90 thì hơi bất công cho D90. Nhưng nếu D90 mà so với 50D thì lại bất công cho 50D
Đúng là cũng nên có 1 thớt re viu máy ảnh nhỉ, tạo thuận lợi cho người mới như LT chẳng hạn.
 
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


Lá Chanh
 • Số bài : 3101
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.04.2008
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 15.03.2009 12:32:15
Dzậy...dzậy...có chỗ nhỏ tí xíu nào cho nhét cái Sony H5 của Lá vào so sánh không dị? hỏi mà mắc cỡ quá! Đệ tử tính mua máy mới nữa hả?....nhớ là Sư phụ đặt chỗ...xin máy cũ của đệ tử đó....đừng quên.
Cây chanh mọc giữa rừng chanh
Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 15.03.2009 13:12:40
Kiếm cho sư phụ mấy cái hình Sony H9, cũng như H5.
 

 

 

 
Không rõ zoom H5 là bao nhiêu, nhưng cỡ 10X gắn cái teleconverter vào là chụp tới chị hằng luôn
Chụp closeup thì phải có filter close up thì sẽ xóa phông mịn màng, khỏi PS.
Mà sư phụ chụp ảnh cũng ngon quá xá, nay thấy ảnh này thì hết xảy luôn hen. Khỏi lo đổi máy
Cái máy của đệ từ được tặng lúc giáng sinh, chụp du lịch thì đã đời rồi. Nhưng zomm hơi ngắn, chụp chim cò hỏng đã. Tính kiếm cái zoom to xíu, mình đi sở thú chụp hổ báo khỏi sợ bị nó vồ, lúc trước tính mua dòng entry level nhưng nay thấy nhịn ăn sáng , đi bộ vài năm mới đủ để mua, chắc chọn compact cho khỏe.
 
Máy compact như sony H, nikon P90, panasonic Fz...thì đều có zoom cao, khi chọn thì nên kiếm cái có chống rung để chụp zoom lớn.
Nhưng nhược điểm là thời gian chụp lâu, chụp ảnh chuyển động mà mình canh xong, máy chụp thì chủ thể chạy mất tiêu. Thêm nửa cảm biến nhỏ nên chụp thiếu sáng rất tệ, nhiễu nhiều.
Có 1 dòng máy cũng ống kính liền như H5, nhưng cảm biến to (to nhất trong dòng máy nghiệp dư), khắc phục mọi nhược điểm của dòng compact, đó là Fujifilm S100fs.
Thời gian chụp nhanh, chống nhiễu tốt (do cảm biến lớn), zomm xa tương đương  28mm-400mm ở máy phim. Chống rung bằng ống kính. Tính năng không thua máy chuyên nghiệp, nếu mua máy chuyên mà gom đủ dàn ống kính theo tiêu cự trên cũng khẳm tiền.
Tuy nhiên giá cũng theo chất lượng, giờ khoảng <=$500.
Sư phụ có ngân sách thì coi thử, không cần đầu tư thêm về ống kính như dòng dSLR, tuy khử nhiễu ở ISO cao không bằng dòng dSLR, nhưng cỡ iso800 là đẹp, coi bằng máy tính chứ không in khổ lớn thì không lo.  
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


HÀN PHONG
 • Số bài : 3288
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 07.10.2007
 • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 15.03.2009 18:17:43
Cho Gió nói leo chút :)
 
Cái máy của lá như vậy không cần đổi làm gì, hơn nhau 1 chút mà lại tốn bộn tiền cũng phí, mấy cái hình của Duy Mỹ chụp bằng H9 zoom 15x (hơn máy Lá, nhưng người ta ở ngay rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên nên chụp chim cò nhiều, nếu chủ yếu chụp hoa khỏi cần.
 
Nói đến con S100fs của FuJi thì khỏi bàn, con này là đỉnh nhất dòng P&S của Fuji rồi, chỉ thua DSRL chút xíu, nhưng đỡ tốn ống kính. Còn hiện nay nghe nói con Pentax X70 cũng trùm lắm, zoom quang 24x đáng sợ, lại còn chống... đủ thứ nữa, LT coi con này xem, Gió chưa thấy hình nó chụp, còn con Fuji thì thấy rồi, rất tuyệt.
 
Nếu không kiếm tiền bằng máy ảnh thì P&S vừa nhẹ nhàng, vừa đỡ tốn kém, ảnh có xấu chút cũng...khỏi bị chê
 
Gió thì sớn sơ, sớn xác chụp ngay con Fuji S5800, được coi là hàng lỗi, hàng loại của Fuji , nhưng được cái giá rẻ như bèo, chụp ra cũng giống...bọt
 
Ở đây ai có đổi máy còn thừa ống kính cũ cho Gió xin về chế...kính thiên văn để xem trăng nhá.
Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 15.03.2009 23:42:12
Cái Pentax vẫn chưa có ra thị trường, dự tính tháng 4 mới có nên chắc không có ảnh để xem. Nhưng nhìn giá tiền khoảng $400 thì chắc nó sài cảm biến nhỏ của compact, có lẽ nhỏ hơn cả G9 để tận dụng giá rẻ. Chỉ có điều zoom 24X thì khiếp thật.
Cái bất tiện duy nhất là không bắt dính hình ảnh chuyển động nhanh.
Dòng Fuji hình như màu sắc rất nổi đúng không huynh HP.
LT thích cái loại chụp file RAW, nhiều ưu điểm hơn Jpeg, mấy ông chuyên nghiệp còn nói là định dạng chuẩn của tương lai nhưng LT nghĩ không bao giờ, vì nó lớn và phải xử lý, chẳng tiện dụng cho ảnh phổ thông hàng ngày.
 
Máy PnS có nhiều cái lợi, đỡ tiền ống kính hơn, khỏi lau sensor, khỏi lo chống ẩm. Muốn tele thì gắn cái teleconverter, muốn close up dữ dội thì làm cái filter là không thua lens chuyên. Huynh thử kiếm cái filter về chơi thử xem? Trong này không có nhiều hình macro lắm.
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


HÀN PHONG
 • Số bài : 3288
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 07.10.2007
 • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 08:24:37
lang thang

Cái Pentax vẫn chưa có ra thị trường, dự tính tháng 4 mới có nên chắc không có ảnh để xem. Nhưng nhìn giá tiền khoảng $400 thì chắc nó sài cảm biến nhỏ của compact, có lẽ nhỏ hơn cả G9 để tận dụng giá rẻ. Chỉ có điều zoom 24X thì khiếp thật.
Cái bất tiện duy nhất là không bắt dính hình ảnh chuyển động nhanh.

 
Như vậy con Fuji S100fs xem ra không có đối thủ, nhưng hiện tượng lóe tím vẫn chưa khắc phục được, chỉ còn cách cứ chọn hoa màu tím mà chụp, khỏi ai thấy. Mà chủ yếu chụp cái gì chuyển động chậm chậm thôi huynh, máy dòng này lấy nét lâu mà chụp cũng lâu nữa.

Dòng Fuji hình như màu sắc rất nổi đúng không huynh HP.
 
ặc, HP dùng thì thấy nó cũng bình thuờng lắm, hình bị ám xanh nhiều. nhưng với PTS thì có thể cho nó tươi như Nikon, trung thực như Canon hay...vàng như Sony đều được

LT thích cái loại chụp file RAW, nhiều ưu điểm hơn Jpeg, mấy ông chuyên nghiệp còn nói là định dạng chuẩn của tương lai nhưng LT nghĩ không bao giờ, vì nó lớn và phải xử lý, chẳng tiện dụng cho ảnh phổ thông hàng ngày.

cái này chỉ dành cho dân chuyên nghiệp, người bình thuờng thì chỉ Jpeg là chính, chụp đâu rửa đó.

Máy PnS có nhiều cái lợi, đỡ tiền ống kính hơn, khỏi lau sensor, khỏi lo chống ẩm. Muốn tele thì gắn cái teleconverter, muốn close up dữ dội thì làm cái filter là không thua lens chuyên. Huynh thử kiếm cái filter về chơi thử xem? Trong này không có nhiều hình macro lắm.

HP cũng đã có coi qua lâu rồi, nhưng cỡ ống kính 46mm rất khó tìm nên thua, dùng cái kính viễn cũng được nhưng hình trông hơi kém nên dẹp luôn, bây giờ có sao chụp vậy như Lá Chanh í, khoẻ
Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 10:46:53
@Ống 46mm thì hơi cay nhỉ 
Giờ không có gì chụp có lẽ LT đợi cái X70, rồi HX1 để xem thử. Công nhận càng tìm hiểu càng thấy lùng bùng cái đầu.
Nay có SX1IS quay Full HD, có lẽ chỉ thua S100fs ở khỏan noise tại iso800, trên nửa thì 2 con đều mờ như nhau Fuji hơn chút xíu nhờ kích cở sensor.
G10 cũng tuyệt cho macro nhưng zoom thì thua, đi chụp lén là bị ăn đá liền
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


Lá Chanh
 • Số bài : 3101
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.04.2008
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 11:23:13
Một Sư phụ, một đệ tử...lúc đầu còn hiểu hiểu, một bên nói qua, một bên nói lại...Lá điếc luôn![sm=crazy.gif] Đã sài P&S cho nó rẻ tiền mà còn phải sắm thêm zoom, adapter, teleconverter ...v...v...còn hơn tiền mua cái DSLR entry level ! Mà đệ tử vào sở thú thì chụp con... khỉ cho chắc, chụp cọp thì chụp râu thui, chụp răng cọp làm gì rồi lại lo...nó vồ sỉa răng.
Cây chanh mọc giữa rừng chanh
Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 12:31:47
Làm sao mà mắc hơn dòng pro chứ sư phụ. Đầu tư cái đó gọi là cho đỡ lên cơn ghiền
Chứ dòng pro kia, cái lens nó mắc hơn cái máy, hỏi Suối xem
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


vinhsaigon
 • Số bài : 1222
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.07.2006
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 16:44:53
Hi, Các bác tranh luận dzữ quá hhee, tư liệu này dùng để tham khảo thui mà - Vì ngay chính trong giới chuyên nghiệp cũng chia thành hai phe : Canon và Nikon - Coi như là hai "môn phái" mạnh nhất trong làng chụp ảnh chuyên nghiệp . Còn tụi mình là amateur mà hihih
------------------------------------------------------------------------------------------------------


3. Canon EOS Digital Rebel Xsi (Canon EOS 450D)

Chiếc Canon Digital Rebel XSi có độ phân giải 12,2Mp, chụp ở chế độ chụp liên tục đạt 3,5fps. Màn hình LCD của máy khá rộng, kích thước 3 (nhưng không có độ phân giải cao) và có chức năng ngắm live view. Chế độ live view sử dụng cảm biến để xem trước hình ảnh và thực hiện chức năng chụp nên những gì bạn thấy trên màn hình cũng là những gì bạn chụp được khi bấm máy. Mặc dù đây là mặt mạnh nhưng tốc độ ngắm live view của máy lại chậm hơn so với chiếc Sony Alpha DSLR-A300K.

Có một tính năng mới nằm trên vòng chỉnh là A-Dep, chỉnh trường ảnh (depth of field) để cho mọi chủ thể bạn ngắm đều rõ nét. Dân chuyên nghiệp sẽ thích chế độ đo điểm (spot metering) và ưu tiên vùng sáng (highlight tone) của XSi. Ở chế độ ưu tiên vùng sáng, ảnh chụp ở những vùng có tông màu sáng sẽ thể hiện được nhiều chi tiết hơn, nhưng lúc đó bạn sẽ mất ISO 100. Chế độ khử nhiễu giúp bạn chụp được ở ISO cao.

Qua thử nghiệm, ảnh của XSi sắc nét và phơi sáng tốt. Anh rất ít hiện tượng hạt ở vùng tối và ít bị quang sai ở rìa những vùng tương phản cao.

4. Canon EOS 40D


Chiếc Canon EOS 40D được PC World Mỹ đánh giá rất tốt về chất lượng hình ảnh. Ảnh rất cân bằng và độ bão hòa màu tốt và chính xác, cả dưới ánh sáng đèn lẫn ánh sáng tự nhiên.

Trong số các tính năng của máy, 40D 10,1Mp có LCD 3, ngắm live view và độ phân giải LCD 230.000 điểm ảnh. Máy có chức năng không dây, chế độ ưu tiên vùng sáng để thể hiện vùng sáng nhiều chi tiết hơn. Cảm biến tự động lấy nét 9 điểm lấy nét nhanh và chính xác.

Một ích lợi khác của 40D là hệ thống khử bụi nhiều tầng (hiện cũng có trên 50D và Rebel). Bạn có thể thiết lập cho cảm biến tự chùi khi bạn bật máy, quá trình này khá nhanh, bạn không phải chờ cho máy xử lý xong để chụp.

Nhưng NTN nhận thấy rìa ảnh lại "ăn" ra ngoài nhiều hơn một chút so với hình ảnh thấy trong ống ngắm. Và trong chế độ Program, bạn không thể thay đổi thiết lập ISO.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 16.03.2009 16:48:28 bởi vinhsaigon >
Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!

HÀN PHONG
 • Số bài : 3288
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 07.10.2007
 • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 18:59:04
Trích đoạn: lang thang

Làm sao mà mắc hơn dòng pro chứ sư phụ. Đầu tư cái đó gọi là cho đỡ lên cơn ghiền
Chứ dòng pro kia, cái lens nó mắc hơn cái máy, hỏi Suối xem

***

có những cái thân máy vài trăm $, có những cái ống kính vài ngàn $, có mắc gì đâu hả LT?

À quên, cảm ơn bác VinhSaiGon đã đưa những tư loệu này lên cho mọi người tham khảo. Còn cuộc chiến giữa Ca và Ni chẳng rõ bắt đầu từ khi nào, cũng chưa biết bao giờ kết thúc.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 16.03.2009 19:02:24 bởi HÀN PHONG >
Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.

suoimohg
 • Số bài : 673
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 19.05.2006
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 20:30:07
@HP: He he. Lại lôi suối vào rùi, suối chỉ thích thẩm du thiết bị thôi(ảnh thì dở ẹc) nên suối thu thập các loại luôn, từ đồ cổ tới đồ kim

vinhsaigon
 • Số bài : 1222
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.07.2006
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 16.03.2009 22:20:38
5. Sony Alpha DSLR-A300K

Chiếc Sony alpha DSLR-A300K có màn hình LCD ngắm live view linh động, hoạt động theo thời gian thực. Vì trong chế độ ngắm này, máy sử dụng một hệ gương và cảm biến riêng để truyền những gì thấy được lên LCD nên máy không bị chậm khi cảm biến chính xử lý hình ảnh trong lúc bạn chụp. Điểm đáng thất vọng là màn hình 2,7 chỉ gập ra/vào được theo chiều dọc.
Máy có chế độ chụp liên tục 3fps (2fps nếu bạn chụp ở live view). Máy cũng có thể chụp cận cảnh (macro) và có chức năng chống rung trong thân máy.
Máy chụp rất ít nhiễu mà không cần đến quá trình xử lý nhiễu, vẫn còn có hiện tượng quang sai ở rìa vùng tương phản cao. Dù vậy, PC World Mỹ đánh giá model này ở mức rất tốt về chất lượng ảnh tổng thể, trong đó có khả năng chụp với đèn Flash là xuất sắc.
Những người mới cầm máy có thể rất thích thiết lập Exposure Shift: đầu tiên bạn thử đo sáng cho đúng, sau đó chức năng này giúp bạn đưa ra những mức đo sáng tương đương sử dụng những kết hợp khác nhau giữa tốc độ và khẩu độ.6. Olympus Evolt E-510

Chiếc Evolt E-510 10Mp của Olympus là máy ảnh cứng cáp, cơ động, chụp ảnh tốt trong hầu hết mọi điều kiện môi trường.
Vòng chỉnh phía trên của máy có sẵn 5 chế độ (scene) cân chỉnh sẵn; 13 chế độ còn lại cho những tình huống chụp đặc biệt (từ chụp pháo hoa cho đến tài liệu, ảnh toàn cảnh panorama) dễ truy cập qua menu.
Thêm vào những chức năng sẵn có để đo sáng, máy ảnh này còn có chế độ cho đèn Flash và chỉnh cân bằng trắng. Bạn còn có 2 mức chống rung, một nút xem trước trường ảnh, các chế độ lấy nét đa điểm và chức năng khử bụi, rung cảm biến.
Chế độ ngắm live view của E-510 khá tiện lợi nhưng nếu sử dụng thường xuyên, cảm biến dễ bị nóng và ảnh chụp sẽ dễ bị hạt. Điều đáng nói đầu tiên là giao diện cho một số chức năng cao cấp hơi khó chịu. Một khuyết điểm khác là không có nút chuyển lấy nét trên ống kính Olympus; bạn phải thay đổi thiết lập lấy nét tự động trong máy.
Độ chính xác và bão hòa màu rất tốt, E-510 dễ dàng xử lý được hầu hết mọi điều kiện chụp. Ở tầm ISO thấp, ảnh ít bị hạt nhưng khi chỉnh lên ISO 800, hạt bắt đầu xuất hiện nhiều, dù vậy, nó không thua gì các máy ảnh có cùng mức giá.

(Sưu Tầm)
Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!

Lá Chanh
 • Số bài : 3101
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.04.2008
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 17.03.2009 03:37:55
@ Cám ơn VinhSàiGòn đã post những bài sưu tầm rất lý thú, Lá có dịp biết thêm...chứ mấy dụ này Lá mù mờ lắm!
 

Trích đoạn: suoimohg

@HP: He he. Lại lôi suối vào rùi, suối chỉ thích thẩm du thiết bị thôi(ảnh thì dở ẹc) nên suối thu thập các loại luôn, từ đồ cổ tới đồ kim

 
 Suối ơi! Lá biết Suối cũng rành mấy dụ này lắm! Suối cứ vào bàn qua bàn lại cho dzui, chia sẻ với mọi người, chứ post bài mà chẳng thấy ai nói năng và hưởng ứng gì cũng buồn lắm! hổng biết người ta có đọc hay không nữa. Như Lá đâu có biết gì, hổng biết gì nên vào đọc và chọc sư phụ với đệ tử...cho giận ghét Lá, rồi Lá cười  Vui vẻ là chính phải không Suối?
 
 PC World Mỹ, Lá nghĩ phải rành máy Vi tính hơn máy chụp hình, nên nhận định của họ chưa chắc là được đánh giá cao (coi chừng Lá bị rượt chạy!)...Tại Lá thấy ở Mỹ người ta sài máy Nikon nhiều hơn Canon (hay tại Lá chỉ gặp người vác Nikon nhiều hơn người vác Canon?)
Cây chanh mọc giữa rừng chanh
Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.

HÀN PHONG
 • Số bài : 3288
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 07.10.2007
 • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 17.03.2009 08:36:29
 (hay tại Lá chỉ gặp người vác Nikon nhiều hơn người vác Canon?)

Canon hay Nikon gì gặp Lá vác con Sony cùi mà chụp đẹp vậy họ cũng chạy hết trơn
Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 17.03.2009 11:37:07
Chụp hình xem trên máy tính thì hầu như cái nào cũng đẹp cả.
Chỉ khi cần chụp thiếu sáng, chụp góc rộng, chụp xa, chụp nhanh...thì mới lộ ra cao thấp
Mà máy của sư phụ Lá không cùi đâu huynh HP, có hạng chứ bộ.
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


Nguyên Cương
 • Số bài : 703
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 22.11.2007
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 17.03.2009 11:45:10

Chụp hình xem trên máy tính thì hầu như cái nào cũng đẹp cả.
Chỉ khi cần chụp thiếu sáng, chụp góc rộng, chụp xa, chụp nhanh...thì mới lộ ra cao thấp
Mà máy của sư phụ Lá không cùi đâu huynh HP, có hạng chứ bộ.

 
Đúng thế thật... nên máy cùi, tay mơ như NC mới dám vác ảnh vào đây chứ...
Trang thơ lưu: Nguyên Cương
http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=321235
Trang ảnh: Hình ảnh quê hương
http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=438938
Trang thơ: Có một dòng sông
http://diendan.vnthuquan.net/tm.as

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 17.03.2009 11:57:21
Máy này không phải ống kính rời nhưng LT xin cho vào đây luôn, tạo thành thớt quảng cáo máy ảnh có khi cũng giúp ích cho người tiêu dùng.
 
Fujifilm S100fs - sự trở lại của dòng bán chuyên đích thực
 
Những năm 2003 - 2005 là thời kỳ cực thịnh của những chiếc máy ảnh dòng “bán chuyên” - dòng máy ống kính gắn liền với tính năng tương đương dòng DSRL - cùng các đại diện sáng giá như Canon Pro1, KonicaMinolta A2, Olympus C8080, Nikon 8700, Sony 828, Sony R1.
Sở dĩ dòng bán chuyên có đất dụng võ là vì tại thời điểm đó, chiếc DSLR rẻ nhất với ống kính bán kèm máy (loại thường) cũng có giá tới hơn 1.000 USD. Theo thời gian, những chiếc DSLR trở nên rẻ hơn khá nhiều kéo theo sự “biến thái” của dòng “bán chuyên” - trở thành những chiếc “siêu zoom” có cảm biến ánh sáng ngày càng nhỏ - hy sinh đáng kể chất lượng hình ảnh để giá cả nằm trong phân khúc chấp nhận được.
Thời điểm đầu năm 2008 đã đánh dấu sự trở lại của dòng bán chuyên đúng nghĩa bằng chiếc Fujifilm S100fs - với cấu hình rất giống các bậc "tiền bối": cảm biến lớn 2/3 inch, zoom tốt bắt đầu từ 28 mm rất hữu dụng, màn hình xoay, tích hợp các tính năng tiên tiến nhất.
 

 
Với ngót nghét 700 USD, Fujifilm S100fs cho người sở hữu chúng những gì?
 
Trước hết, chất lượng hình ảnh vào loại tốt nhất, tiến sát dòng ống kính rời DSLR tuy hiện tượng viền tím ở những khu vực tương phản cao đôi khi gây khó chịu (mặc dù có thể xử lý được bằng phần mềm trên máy tính).
 
Ống kính zoom 14,3x bắt đầu từ tương đương 28 mm có chống rung quang – có thể là không "dữ dội" như chiếc Olympus SP-570UZ zoom 20x nhưng so với máy ảnh DSLR thì chẳng kém gì. Nên lưu ý rằng cảm biến của S100fs có diện tích gấp đôi những chiếc zoom 18x-20x, và với tầm zoom này chỉ riêng ống kính của máy DSLR thôi cũng khó mà dưới cái giá 1.000 USD. Hơn nữa lại chưa chắc đã có chống rung.
 
Máy mang những đặc điểm riêng của Fujifilm: cảm biến Super CCD thế hệ thứ 8; giả lập màu phim, chế độ mở rộng dãy tương phản. phim và zoom được trong khi quay.
 

 
Về hình thức, các phím bấm ngoài rất phong phú, thậm chí còn nhiều hơn một số chiếc DSRL dòng khởi điểm, giúp người dùng thuận tiện trong việc thay đổi nhanh các thông số chụp. Màn hình linh động xoay lên xuống được
Có thể nói S100fs không hề có đối thủ cạnh tranh cùng loại bởi các hãng khác có vẻ đã chùn bước với thể loại “bán chuyên” này. Nó chỉ phải cạnh tranh với chính nó bởi mức giá tương đối cao - gấp rưỡi các chiếc “đàn em” và thậm chí đắt tiền hơn một số chiếc DSLR với ống kính bán kèm.
 
So sánh Fujifilm S100fs với những đối thủ “dưới cơ” nhưng đáng gờm
Với Panasonic Fz50, Canon G9, S100fs cho chất lượng hình ảnh vượt trội, tầm zoom lớn hơn, công nghệ mới hơn (của năm 2008), nhiều phím bấm và thuận tiện hơn. Một điểm trừ là giá S100fs đắt hơn hẳn.
 
Và đặt chiếc Fujifilm S100fs bên cạnh các máy DSLR dòng khởi điểm có giá quanh 700 USD, như Canon 350D, Nikon D40 với một hoặc 2 ống kính cho tầm zoom khoảng 28 - 300 mm. Điểm cộng: tầm zoom của chiếc máy này lớn hơn, nếu DSLR có các ống kính tương đương và có chống rung thì giá đội lên quá đắt. Hơn nữa, S100fs chỉ cần một ống kính duy nhất. Máy có tính năng cho người dùng nghiệp dư như nhận diện khuôn mặt.
Nhưng điểm yếu lớn nhất là chất lượng hình ảnh của sản phẩm này còn thua DSLR, khe ngắm dạng điện tử chứ không phải khe ngắm quang. Không điều khiển đèn flash rời theo chế độ TTL (through the lens) như DSLR để đạt độ chính xác cao. Ngoài ra, bạn không thể nâng cấp ống kính.
 
Chiếc S100fs thực sự đáng giá với những gì nó mang lại, tuy nhiên, mức giá tròm trèm 700 USD không phải là cái giá "hời" nếu đem so với các sản phẩm cùng loại như Panasonic Fz50 hay Fujifilm 9600. Trong khi đó, nếu muốn tiến xa hơn vào con đường nhiếp ảnh nghệ thuật thì 700 USD mới là sự bắt đầu của một bộ DSLR khởi điểm.
 
(nguon: sohoa)
 
Máy này hiện nay khoảng >=$500 thôi. Hồi xưa gía mắc thì còn đắn đo với dSLR, nay chắc sẽ dễ chọn hơn vì gía xuống hợp lý.
 
Nhận xét cá nhân của LT sau mấy ngày lăn lê bò trườn ở trên mạng là chiếc này đáng mua. Sensor to hơn các dòng PnS hiện nay nên nó chụp thiếu sáng tốt hơn. Những máy PnS hiện nay khoảng iso > 400 là bắt đầu nhiễu, với S100fs thì chụp đẹp tại iso800. Iso1600 thì mới bắt đầu có vấn đề nếu phóng ảnh to, còn coi trên máy thì không vấn đề gì.
 
Màu sắc cho ra cũng rất sống động, chế độ giả lập màu phim nhiều trang web cho là không hữu ích nhưng LT tham khảo ảnh chụp của người tiêu dùng thì thấy nó rất xứng đáng với tên gọi, nhiều người thích chế độ này (khác với web đánh giá).
Về viền tím thì đây là vấn đề gặp phải ở hầu hết các máy ảnh khi chụp chủ thể tương phản cao. máy pro thì ống kính phải tốt mới hạn chế được, không thôi thì vẫn bị.
 
Chống rung trong zoom khá tốt. Zoom trang bị 2 vòng chỉnh tay, rất giống máy chuyên nghiệp.
Cái điều quan trọng là nó nặng hơn 900g, liệu sức mang vác để mua.
Hình ảnh tham khảo có thể vào trang flickr, đủ cho ta hình dung chất lượng ảnh.
 
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


Lá Chanh
 • Số bài : 3101
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.04.2008
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 18.03.2009 05:17:51

Trích đoạn: lang thang
Mà máy của sư phụ Lá không cùi đâu huynh HP, có hạng chứ bộ.

 
Nè ! Đệ Tử iu, máy của sư phụ hạng gì dzậy?...mà sư phụ của sư phụ...hổng được gọi là huynh ngheng!...phải gọi là sư tổ
Cây chanh mọc giữa rừng chanh
Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 18.03.2009 06:51:06
Máy Sony H5 cũng ổn lắm sư phụ.
Zoom 12x có chống rung là cũng hơn nhiều hãng cùng thời đó rồi. Màn hình lớn và flash mạnh. Ống kính hãng CZ nổi tiếng.
Nhiều điểm bị than phiền là chống rung vẫn không triệt để như máy thời nay (chắc do công nghệ cũ hơn) vì vậy zoom xa thì nên đặt tốc độ cao chút.
Không có góc rộng (36mm)
Noise nhiều ở ISO cao (bệnh chung PnS thôi). Nhưng thời nay G9,10 xử lý cái này khá lắm.
Chụp hoa cỏ và phong cảnh thế là ngon rồi, nếu yêu thích macro thì sắm cái filter coi như đủ. Thích chụp đêm phơi sáng thì sắm chân máy. LT nghĩ sư phụ thử khám phá về chụp cảnh phố ban đêm xem, rất thú vị đấy. 
 
Còn nếu tính nâng cấp 1 cái có góc rộng, ít noise, độ trễ thấp chút thì cái S100fs đó.
Muốn nhỏ nhẹ cho phụ nữ thì G10, chịu khó zoom chân vì nó chỉ có 5x thôi, bù lại sensor to, thiết kế dễ dùng. LT có chụp thử rồi, nhiều tính năng tiện lợi lắm, thiết kế đẹp.
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


HÀN PHONG
 • Số bài : 3288
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 07.10.2007
 • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 18.03.2009 18:53:13
lang thang:
Mà máy của sư phụ Lá không cùi đâu huynh HP, có hạng chứ bộ.


Gọi là cùi chỉ là so với dân chuyên nghiệp thôi, chứ trong giới "chụp chơi" thì khá đỉnh đấy chứ chẳng đùa
 
Nguyên Cương:
Đúng thế thật... nên máy cùi, tay mơ như NC mới dám vác ảnh vào đây chứ...
 
Huynh ui, như huynh vậy mới mau lên tay, HP có mấy người bạn có máy tốt, nhưng mấy năm rồi chưa có 1 tấm ra hồn, chụp xong cũng hổng dám cho người ta xem...Có lòng đam mê thì cùi cỡ nào cũng chơi, nhiều người chụp bằng điện thoại cũng có ảnh đẹp chán.
 
Lá Chanh:
Nè ! Đệ Tử iu, máy của sư phụ hạng gì dzậy?...mà sư phụ của sư phụ...hổng được gọi là huynh ngheng!...phải gọi là sư tổ

Cái này là Lá tự biên tự diễn, bắt người ta gọi vậy Gió tổn thọ chết


Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.

Lá Chanh
 • Số bài : 3101
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.04.2008
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 19.03.2009 04:15:55
 @ Đệ Tử: Sư phụ cũng chụp đêm hà rầm rồi, đâu cần chân máy gì...HDR sư phụ còn ôm ở tay, thì...sợ gì màn đêm, ôm riết nó quen đệ tự à! Máy của sư phụ flash mạnh hả? hèn gì chụp 3 tấm hết pin... cái này hổng ham mạnh đâu đệ tử. Hình Sư phụ chụp ban đên đã bỏ lên Góc Nhìn cũng nhiều nhiều rồi, lấy lại một cái cho đệ tử ngắm rùi phê! (nhớ gọi sư tổ đi có người đang sợ....kìa)
 
 
 
 
 
@ Sư Phụ Gió: Gọi là cùi chỉ là so với dân chuyên nghiệp thôi, chứ trong giới "chụp chơi" thì khá đỉnh đấy chứ chẳng đùa
 
đủng đỉnh chảnh hả sư phụ?
 
 
Cây chanh mọc giữa rừng chanh
Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 19.03.2009 10:14:45
Có lẽ sợ cháy khét hay sao mà sư phụ "phơi" chưa tới?
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


HÀN PHONG
 • Số bài : 3288
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 07.10.2007
 • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 19.03.2009 10:20:38
Làm sao mà phơi sáng lâu hơn được hả LT, cầm tay chụp như vậy là đuợc rồi, có chân thì vô tư. Ở góc rộng 28mm, HP cũng chỉ chụp được rõ ở tốc độ 1/8 giây thôi, mà ISO thấp (sợ nhiễu) thì độ bắt sáng cũng thấp lắm.
Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 20.03.2009 03:05:00
Bởi vậy mới cần tripod Chụp đêm muốn đẹp và hình lung linh thì cứ phải phơi lâu thôi.
LT thích chụp đêm nhưng chỗ này mùa hè thì 11 giờ mới tối, mùa đông 5 giờ tối thì lạnh quá, không ra ngoài được
 
Hôm nay máy Pentax X70 đã ra mắt, nhưng hình ảnh review thì chưa thấy, chẳng biết tính năng có gì nổi trội không,  được cái giá rất hợp lý. khoảng hơn $400.
Hiện nay đang có xu hướng chạy theo zoom, nhưng tương lai có lẽ sẽ mở màn xu hướng chạy theo kích cở cảm biến, vì công nghệ ngày càng mới cho phép tạo ra nhiều thứ rẻ hơn.
 

Như 1 xu hướng đang thịnh hành, các hãng máy ảnh liên tục giới thiệu các chiếc máy ảnh siêu zoom mới nhằm càng lúc càng thỏa mãn nhu cầu không ngừng của người tiêu dùng. Không tách rời khỏi dòng chảy này, Pentax cũng đã giới thiệu nhân vật mới của mình để cùng cạnh tranh với các anh tài khác - PENTAX X70.
Điểm nổi bật nhất của Pentax X70 là máy được trang bị 1 ống kính có tầm zoom quang học khổng lồ: 24x (tương đương 26mm-624mm). Hơn nữa, nếu tận dụng tính năng Intelligent Zoom của máy, bạn có thể tăng tầm zooom tối đa của X70 lên đến 3900mm
 
Pentax X70 dùng cảm biến ảnh có độ phân giải 12 MP, có tích hợp tính năng chống rung quang học nhờ cơ chế bù trừ dao động của cụm cảm biến ảnh, tốc độ chụp nhanh, giúp bạn có thể chụp 11 tấm hình/giây (ở độ phân giải 5MP), quay film độ nét cao (1280x780), chức năng nhận dạng khuôn mặt nhanh, ISO lên đến 6400.
Một số Tính năng và thông số kỹ thuật khác của X70:

 • Dùng màn hình LCD 2.7", đựơc phủ lớp chống chói.
 • Hỗ trợ các khung ảnh có tỷ lệ 4:3, 3:2, 16:9 hoặc 1:1
 • Có hơn 20 chế độ chụp tự động.
 • Chức năng super macro, cho phép chụp ở khoảng cách 1cm
 • Chức năng Digital Wide, cho phép máy tự động ghép 2 ảnh liên tục để tạo 1 ảnh tương đương với khi dùng ống kính góc rộng.
 • Bộ 90 khung ảnh được tích hợp sẳn, giúp việc xử lý và tạo khung ảnh ngay lập tức.
 • Máy dùng thẻ SD.
 • Kích thước máy: 110.5 (W) × 82.5 (H) × 89.5 (D)mm
 • Trọng lượng 410g bao gồm pin và thẻ nhớ.

(Nguồn: photography blog, internet, vitinhcu.com)
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


vinhsaigon
 • Số bài : 1222
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.07.2006
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 23.03.2009 23:19:09
Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp (t.t)

7. Olympus E3

hiếc E3 10,1Mp là gói sản phẩm hấp dẫn cho cả dân chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư cho dù giá khá cao (1600 USD, chỉ tính thân máy) và nặng đến 1,47kg. Cũng may là chiếc E3 có tốc độ nhanh và rất cơ động. Khả năng lấy nét tự động cực nhanh. Tốc độ chụp đến 5fps. Màn hình LCD 2,5, ngắm live view sáng, rực rỡ và có thể xoay được.
Bạn có thể gán lại các chức năng chọn trên 2 vòng chỉnh, ví dụ thiết lập một nút để chỉnh khẩu độ và nút còn lại chỉnh tốc độ.
E3 cũng cho bạn chỉnh nhiều về cân bằng màu sắc, đây là điều tốt vì trong vài tình huống, cân bằng màu không có tác dụng. Khung cảnh có nhiều tuyết, nước và bầu trời sẽ có xu hướng thiếu sáng và ảnh trông như ta quên bỏ kính lọc màu xanh dương sẫm. Sử dụng chức năng cân chỉnh màu có thể chỉ giúp được ít, nhưng may là máy có nhiều chức năng chỉnh sẵn cho từng điều kiện môi trường nên cho ảnh đẹp hơn nhiều, màu chính xác, chi tiết và chỉ hơi thiếu sáng.


8. Canon EOS Digital Rebel XS (Canon 1000D)


Canon EOS Digital Rebel XS có rất nhiều tính năng và chế độ, đáng nói nhất là chất lượng hình ảnh xuất sắc. Ống kính kèm theo máy 18mm-55mm IS (f/3,5 – 5,6) có chức năng chống rung, tiêu cự 35mm, tương đương 29mm đến 88mm.
Trên máy, có vài nút được bố trí không mấy thuận tiện. Màn hình LCD 2,5 tuy không bằng 3 của XSi nhưng vẫn khá lớn. Với trọng lượng 0,45kg, XS là chiếc SLR nhẹ nhất của Canon cho tới nay.
Với độ phân giải 10,1Mp và 7 điểm lấy nét tự động trong số nhiều tính năng khác, XS có những khả năng rất "chất lượng" cho một máy ảnh tầm thấp. Nó cũng có tốc độ chụp liên tục đạt 3fps và không giới hạn số lượng ảnh; khác với XSi giới hạn ở 53 ảnh.
XS có chức năng ngắm live view nhưng thiếu 2 chức năng chính có trên XSi: đo điểm (spot metering) và ưu tiên vùng sáng. Người mới cầm máy có thể không cần đến 2 chức năng này, nhưng có thể dân chuyên nghiệp sẽ quan tâm.
Ông ngắm hơi nhỏ, có các điểm chỉ lấy nét tự động là những đốm đỏ nhấp nháy khi điểm lấy nét được xác định. Nhưng nếu đốm lấy nét đó xuất hiện lâu hơn một chút thì bạn sẽ dễ nhận biết hơn. Hình chụp có độ phơi sáng tốt và sắc nét, màu sắc chính xác, rất ít xuất hiện nhiễu hoặc hạt. XS cũng đạt được điểm số đánh giá rất tốt của PC World Mỹ mặc dù nó hơi thua XSi một chút.9. Nikon D60

Độ phân giải 10,2Mp, chiếc Nikon D60 có chức năng chỉnh sửa ảnh ngay trên máy và cũng có màn hình LCD 2,5 sáng, thân máy cứng cáp. Trọn bộ sản phẩm gồm ống Nikkor 18mm-55mm AF-S (f 3,5 – 5,6), tiêu cự 35mm, tương đương 29mm-88mm.
Menu của máy dễ định vị và dễ thay đổi thiết lập khi sử dụng nút định vị 4 chiều nằm bên phải màn hình LCD. Người mới sử dụng (thậm chí cả dân chuyên nghiệp) có thể thích màn hình trợ giúp hiện trên LCD chỉ bằng 1 nút nhấn. LCD sáng và có thể xem được trong hầu hết mọi điều kiện môi trường và ống ngắm có kích thước vừa phải.
Máy ảnh thiếu một số chức năng tự động về đo sáng hoặc cân bằng trắng. Máy cũng không có hỗ trợ ngắm live view. Nhưng một chức năng thú vị của máy là chế độ dựng phim: sau khi bạn chụp ảnh JPEG và chọn chúng trong menu, máy có thể xuất ảnh thành một đoạn phim AVI ngắn. Các thiết lập và chế độ chuẩn gồm có chụp liên tục (3 khung hình/giây), cân bằng trắng, bù sáng, chụp cận cảnh và chụp đen-trắng.
Ông kính kèm theo máy cho ảnh sắc nét mà không bị nhiễu nhiều và tính năng chống nhiễu cùng nhiều chức năng xử lý nhanh ảnh tỏ ra rất hữu dụng. Theo đánh giá của PC World Mỹ, D60 ở mức tốt mặc dù nó được đánh giá thấp về độ phơi sáng.


10. Pentax K20D


Chiếc K20D của Pentax là model khá thích hợp cho người dùng từng sử dụng máy ảnh dạng ngắm-chụp muốn đi lên máy ảnh DLR.
Nó mang trong mình cảm biến CMOS "đời mới" với 14,6Mp cũng như ngàm đồng bộ cho flash rời. Không nhanh như ngắm live view của chiếc Sony DSLR-A300K, nhưng màn hình LCD 2,7 của K20D lấy ảnh trực tiếp từ cảm biến và cho bạn zoom để kiểm tra lấy nét.
Qua thử nghiệm của PC World Mỹ, máy lấy nét hơi chậm. Nó cũng không có đèn trợ sáng cho lấy nét tự động. Tuy vậy, trong ánh sáng trời ban ngày, máy hoạt động rất tốt. Chế độ chụp liên tục của máy đạt 3fps là hợp lý cho người mới làm quen (trừ khi bạn có kế hoạch chụp thể thao về sau). K20D có vài chế độ độc đáo, thú vị. Một trong số này là TAv, là chế độ ưu tiên tốc độ và khẩu độ. Giống như chế độ chỉnh tay, nó cho bạn chọn thiết lập khẩu độ và tốc độ nhưng máy sẽ chỉnh ISO tự động để cân cho ảnh đủ sáng. Tính năng này khá hữu ích để bạn có được trường ảnh và hiệu ứng, rõ/mờ như mong muốn; nó cũng cho bạn tăng khả năng sáng tác khi bạn thao tác nhanh gọn hơn.
Ở mức ISO từ 400 trở xuống, ảnh nét và tông màu tốt. Nhưng từ ISO 800 trở lên, ảnh bắt đầu bị hạt. PC World Mỹ đánh giá model này ở mức tốt về chất lượng ảnh.
(nguồn PCWORLD VN)

Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!

lang thang
 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 25.03.2009 12:48:32

 
Canon 500D
 
Canon đã chính thức giới thiệu phiên bản tiếp theo của dòng máy ảnh DSLR phổ thông (entry-level) mang tên gọi EOS 500D (Rebel T1i). Sản phẩm là câu trả lời cho chiếc Nikon D90 với việc sử dụng cảm biến ảnh 15,1 megapixel, khả năng quay phim HD lên đến 1080p với mức giá khởi điểm cực kì hấp dẫn: 900 USD.
 
Canon đã nâng tầm dòng máy entry-level với những cải tiến mới như các dòng máy chuyên nghiệp. Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 4 14-bit màu cùng với cảm biến ảnh độ phân giải 15,1 MP mang đến cho 500D chất lượng ảnh chụp tuyệt hảo. Cảm biến này có khả năng quay phim độ phân giải full HD, mang lại tốc độ chụp ảnh 3,4 fps. Máy hỗ trợ độ nhạy sáng ISO từ 100-3200, có thể mở rộng lên 2 mức 6400 và 12800. Về hệ tống lấy nét, EOS 500D vẫn hỗ trợ 9 điểm lấy nét.

Thành công từ EOS 5D Mark II, Canon mang tính năng quay phim HD đến dòng máy entry-level với khả năng hỗ trợ độ phân giải full HD 1920x1080 pixel @ 20 fps (12 phút) / 1280x720 pixel @ 30 fps (18 phút). Máy cũng mang lại tùy chọn quay phim độ phân giải VGA @ 30 fps. Video được lưu lại dưới định dạng .mov hay MPEG-4 và có thể xuất ra màn hình HD nhờ giao tiếp HDMI.

Ngoài EOS 500D, Canon còn giới thiệu đèn flash Speedlight 270EX được nâng cấp từ chiếc 220EX. Chiếc đèn này có khả năng đánh bounce lên trên từ 0 đến 90 độ, hỗ trợ hệ thống E-TTL II, Manual và sử dụng 2 pin AA.

Dự kiến sản phẩm sẽ được phân phối trong tháng 5. Giá thân máy được bán lẻ với giá 800 USD, trong khi với ống kính 18-55mm f/3.5-45.6 IS đi kèm với thân máy sẽ có giá 900 USD.


(nguon tinhte)
 
LT thấy máy này được dpreview đánh gía rồi, nhưng chưa full review, vì vậy cũng không biết nó có nhược điểm gì không. Đời máy này có nhiều thay đổi nhất so với trước kia, không như Nikon ứng dụng tính năng mới của level cao cho dòng thấp hơn, Canon luôn phân biệt rõ từng hạng cân để thiết kế, rất ít chia sẽ công nghệ. Nhưng nay 500D đã có thay đổi, ứng dụng nhiều thứ từ 50D cho 500D.
Chiến lược mới này sẽ làm cho sp của hãng có tính cạnh tranh mạnh hơn.
Với chừng đó tính năng và giá cả hợp lý, có lẽ Nikon D90 sẽ phải vất vả để cạnh tranh với 500D.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 26.03.2009 08:19:28 bởi lang thang >
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"


Lá Chanh
 • Số bài : 3101
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.04.2008
RE: Máy ảnh ống kính rời ngắm-chụp - 27.03.2009 23:16:02
 Được rồi đó đệ tử...mức giá khởi điểm cực kì hấp dẫn: 900 USD sắm chiếc canon 500D này đi, rùi cưới dzợ, đưa máy cho sư phụ chụp thử hình đám cưới của đệ tử, bảo đảm sẽ hạnh phúc trăm năm tóc bạc.
 
 
Cây chanh mọc giữa rừng chanh
Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.

Thay đổi trang: 123 > >> | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 107 bài trong đề mục