Trang Tử
Ct.Ly 02.06.2009 13:59:25 (permalink)
#1
  bunthang 06.06.2009 12:45:43 (permalink)
  Trang tử nằm mộng thấy mình hoá bướm. Đọc truyện này nhớ đến truyện "giấc mộng Nam Kha" của Lý Công Tá. Lý Công Tá và Trang tử đã trở thành biểu hiện mẫu mực đại diện cho triết học phương đông nói chung và Trung hoa nói riêng cho thấy ý niệm hơi khác chỉ ra một lối đi cho con người rằng cuộc sống vật chất là phù du thoáng qua ngắn ngủi chỉ có tinh thần là ý nghĩa và trường tồn. "Giấc mộng Nam kha" là truyện về anh chàng Tuần Du Phần nằm ngủ thấy mình lấy công chúa trải qua bao thăng trầm hạnh phúc hư ảo phù vinh cũng như đau khổ tỉnh giấc mới biết đó chỉ là giấc mơ. Giấc mộng ám ảnh Du Phần cho đến lúc chết nhất là khi nhìn thấy mọi sinh hoạt của đàn kiến ở cái cây trong vườn sao giống cung điện nơi chàng lấy công chúa trong mơ. Câu truyện tương tự như câu truyện trên , đầy ý nghĩa mang tư tưởng triết lý rất lớn! Xin cám ơn.
  #2
   thichanlac 05.07.2009 18:59:16 (permalink)
   Xin phép được góp đôi lời qua câu chuyện cảm động mà CT.Ly đã post.
   Yêu thương nhau là mong cho người mình yêu thương được hạnh phúc. Nếu mình đã không thể làm cho người mình yêu hạnh phúc, mà lại ngăn cản khả năng mưu cầu hạnh phúc của người mình yêu là vô nhân đạo. TAL không hoàn toàn đứng về phía Điền thị, nhưng cũng không thể làm theo Trang tử. Còn nhớ khi Thích ca xuống trần, Phật tổ Như lai dặn đi dặn lại rằng: "Con xuống trần hãy dựa vào ý nguyện của chúng sinh mà phù hộ". Pháp luật cũng cần dựa vào nhân tâm mà.

   Cần kế thừa có phê phán Lễ giáo Khổng - Mạnh. Bởi chân lý có tính chất lịch sử. Cái đúng của hôm qua rất có thể là cái sai của ngày mai. Nhiều quan niệm đạo đức thời Khổng - Mạnh, giờ đã trở thành vô đạo đức.
   Rất mong các bạn đọc đôi dòng tâm sự của TAL và cùng bàn luận:
   http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=373745
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 05.07.2009 19:01:33 bởi thichanlac >
   #3
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9