CỰU QUÂN NHÂN Phạm Ngọc Thái GỬI THƯ LÊN NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ

Tác giả Bài
Nhân văn

 • Số bài : 832
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
 • Trạng thái: offline
CỰU QUÂN NHÂN Phạm Ngọc Thái GỬI THƯ LÊN NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ 30.12.2021 17:15:50 (permalink)
 
                                            CỰU QUÂN NHÂN PHẠM NGỌC THÁI THƯ GỬI
                              BỘ CHÍNH TRỊ, NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ
                                          NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
                                    ( V/V: Phạm Ngọc thái đã trở thành thi nhân vĩ đại nhất của thi ca hiện đại Việt Nam )

 
                      
      Ngày 29.9.2022 thư đã được gửi đến các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ - Qua hơn 200 email Quốc hội cùng các báo điện tử của T.Ư và Đảng cộng sản VN.
 
                                         Hà Nội, ngày 30. 9. 2022
           Kính thưa: -   Ông Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
                                                Nguyễn Phú Trọng
                             -   Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
                             -   Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
                             -   Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
                             -   Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa
      Tôi không biết rõ thiên tài Walt Whitman nước Mỹ (1819 - 1892), tác giả của tuyển thơ "lá cỏ" đã trở thành đại thi hào ngay khi ông còn đang sống bằng cách nào? Bởi lúc đương thời, tác phẩm "lá cỏ" của Người đã bị rất nhiều văn sĩ nước Mỹ dè bỉu, chê bai, dung tục, tầm thường. Có nhà thơ rất tên tuổi lúc đó được tác giả gửi biếu sách !? Để tỏ rõ thái độ khinh mạn, vị ấy đã xé đôi cuốn sách rồi gửi bưu điện trả lại cho Whitman.
      Đến mức, có lần Whitman không thể tìm được nhà xuất bản nào để xin giấy phép cho tập bản thảo "Lá cỏ"? Người đã phải tự tuyển chọn, đem in tự do ở một nhà in tư nhân nhỏ với số lượng cả nghìn cuốn, rồi mang sách phân phát, tặng các nơi...
     Tuy vậy Whitman vẫn tin vào tương lai của tác phẩm - Trong bài về thành phố New York, ông viết:
-  Hỡi thành phố, sẽ có lúc Người trở nên nổi tiếng: Vì ta đã sống ở đây.
      Nghe nói, sau đó ông lại có may mắn được ngài tổng thống Mỹ đương thời biết đến !? Vị tổng thống đã giúp Whitman, tạo điều kiện để tuyển “lá cỏ” của ông được xã hội Mỹ nhìn nhận, đánh giá một cách công minh, xác đáng và... Walt Whitman đã trở thành Đại thi hào – Người sáng lập ra nền thi ca mới của Mỹ.
     Đấy là ở nước Mỹ: Chủ nghĩa tư bản tiên tiến, không chỉ về khoa học kỹ thuật, kinh tế xã hội... mà cả về sự minh sáng của lãnh đạo, nên mới có vị tổng thống quan tâm tới một nhà thơ, đầy lòng nhân ái và nghĩa khí như thế.
 
                                           CÒN Ở VIỆT NAM TA
     Tôi đã mấy lần vừa gửi qua hàng trăm email Quốc hội cùng các trang điện tử của Trung ương !!! Đồng thời ngày 30.6.2022 viết cả thư tay, kèm tác phẩm “PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại” ? Gửi đến các bậc lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ -  Báo cáo Nhà nước, Trung ương và Bộ chính trị rằng: “Phạm Ngọc Thái đã trở thành thi nhân vĩ đại - Đại thi hào của nền thi ca hiện đại VN” !!! Đó cũng là tài sản vô giá đối với nền văn học hiện đại của cả ngàn năm văn hiến Thăng Long.
     Mong Trung ương, Chính phủ cho gặp gỡ - Thẩm tra thiên tài thi ca Phạm Ngọc Thái !? Nhưng tuyệt nhiên... Cả Nhà nước, Trung ương, Chính phủ vẫn làm ngơ như không có chuyện gì? Không cần có trách nhiệm quan tâm tới nền văn học nước non ??? Bóng một người cán bộ ban tuyên giáo cũng không thấy.
    Chẳng lẽ bây giờ phấn đấu lên làm một viên quan chức, mục đích chủ yếu chỉ là để... tham nhũng? Ngày nay quan tham nhũng nhiều như rươi. Những cựu chiến binh, những người lính trận chúng tôi tan cuộc chiến tranh trở về - Với một cuộc sống lương thiện, cũng bởi thân thể đã bị băng hoại do tàn tích của chiến tranh - Trở nên ốm yếu bệnh tật. Nhất là khi gia đình chẳng may gặp phải hoạn nạn, mấy ai thoát khỏi cảnh nghèo nàn, khốn khổ.
 
                                          PHẠM NGỌC THÁI MỘT CỰU QUÂN NHÂN 
     Khi cả nước có chiến tranh: Tổ quốc lâm nguy cần sự hy sinh? Tôi đã sẵn sàng hiến dâng cả tuổi trẻ của mình, dù “thịt nát xương tan” vẫn cùng với lớp thanh niên, sinh viên yêu nước ở thủ đô hồi đó, tình nguyện rời bỏ trường đại học, nhập ngũ lên đường ra chiến trường đánh giặc.

 
     Phạm Ngọc Thái thời chiến tranh
       Gần chục năm chinh chiến trên chiến trường Tây Nguyên – Nam Bộ máu lửa và cực khổ...
*  Ba lần bị thương, ba lần đổ máu.
*  Được tặng thưởng 5 huân chương chiến công và kháng chiến cùng danh hiệu dũng sĩ.
     Sau hòa bình (đông xuân 1976 – 1977) giải ngũ trở về quê hương, với một thân thể không lành lặn - Mảnh pháo vẫn găm sót lại trong người, không lấy ra được. Sức ép bom vào ngực, trở thành căn bệnh “tắc nghẽn phổi mãn tính” phải dùng thuốc khó thở đến hết đời. Bởi ngót chục năm sống nơi chiến trường rừng sâu, nước độc, ác liệt và cực khổ? Mắc thêm căn bệnh chảy máu bên trong... phải cắt bỏ 2/3 dạ dày.
       Hòa bình trở lại thủ đô Hà Nội sống với gia đình – Tiếp tục theo học đại học, rồi trở thành người cán bộ công tác trong ngành ngoại thương Việt Nam. Song do di chứng bởi chiến tranh? Ốm đau, bệnh tật nhiều nên sức khỏe yếu – Năm 1993 khi mới vào tuổi 45, tôi đã phải về hưu sớm với đồng lương hưu hạn chế.
     Hiện nay già yếu, phổi thì tắc nghẽn... Tim bị suy, liên tục gây ra sự tắc thở phải vào viện cấp cứu, ngày ngày ở nhà cũng phải dùng máy bơm ô xy để chống chọi với cuộc sống mà tồn tại.
 
                                PHẠM NGỌC THÁI ĐÃ TRỞ THÀNH THI NHÂN VĨ ĐẠI NHẤT
                                                  CỦA NỀN VĂN HỌC HIỆN ĐẠI VIỆT NAM
      Như trong lá thư ngày 30.6.2022 gửi đến các ngài: Những lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhà nước, quốc hội và chính phủ... Tôi đã nói rõ: Do lòng đam mê với lý tưởng cuộc sống trên con đường văn học từ thuở còn thiếu thời, vì chiến tranh tôi đành phải bỏ dở? Nay hòa bình trở về...
      Hơn ba mươi năm vừa phải cùng gia đình mưu sinh vừa dành tâm trí lao vào con đường nghiên cứu và sáng tác thơ văn – Đến nay tôi đã cho ra đời, xuất bản gần hai mươi tác phẩm các loại:
-  11 tác phẩm thi ca và bình luận văn học
-  2 tiểu thuyết:
   *  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm   *  Bộ tiểu thuyết hai tập “Chiến tranh và tình yêu”
-  5 vở kịch nói sân khấu lớn, nhỏ
     Các vở kịch dù lớn hay nhỏ, đều đủ tầm công diễn trên các đoàn kịch quốc gia.
 
      Trong sự nghiệp văn học của Phạm Ngọc Thái, vĩ đại nhất là sự nghiệp thi ca !!!
      Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng – Nguyên GV trường ĐH sư phạm đã nhận định trong bài tiểu luận đăng trên các trang mạng, với tựa đề:
                                          PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐAI THỤ
                                     ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN
                                                    (đã gửi đến Quốc hội và Chính phủ qua các email ngày 4.9.2021
                                                     -  Qua bưu kiện có cả tác phẩm kèm theo và thư ngày 30.6.2022)
 
                        Mời mở link sau ra đọc:
          https://tranmygiong.blogspot.com/2021/09/pham-ngoc-thai-cay-ai-thu-ai-thi-hao.html?fbclid=IwAR2j9uOAkeoC29D3CxkbCtVhmytkb1ds30vWWuefJJzu9VWfOCUKDgcvgAw
 
                                          NHỮNG TÁC PHẨM THI CA ĐIỂN HÌNH
1.  Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại. 20142.  Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam, Nxb Thanh niên 2019
     *   Đánh giá về tác phẩm “ Nhà thơ lớn...” – Văn sĩ đương thời Nguyễn Đình Chúc, nhận xét:
    “ Đó là một tuyển thơ dày 372 trang rất tầm vóc của Phạm Ngọc Thái. Chưa từng có thi nhân nào viết được nhiều thơ tình hay đến thế! Thi ca Phạm Ngoc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn, mức độ hay mỗi bài khác nhau nhưng những tình thi có thể cảm hoá được trái tim người yêu thơ là rất nhiều.
     Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh, được hoà trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỉ XIX  đầu thế kỉ XX. Điển hình là thuyết "tương ứng cảm quan" của nhà thơ tượng trưng bậc thầy Charles Baudelaire (1821-1867), lúc đó chủ xướng “.
                                     (Trích trong tác phẩm “PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại”, 2014) 

 * Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng thì đánh giá:
      " Tập Nhà Thơ Lớn Phạm Ngọc Thái ra đời đã hơn bảy năm (tính đến 2021), giữa văn đàn của thủ đô ngàn năm Văn Việt - Đến nay vẫn hiên ngang phát quang trong đương đại. Ngày càng được khẳng định chân giá trị của tác phẩm.


 
     ... Qua tháng năm, con đại bàng thi ca vẫn tung cánh bay, ngày càng cao, càng bay xa ". 
        Nhà giáo nhấn mạnh:
    " Phạm Ngọc Thái đơn thương độc mã, không ô lọng che dù, không người nâng đỡ - Người chiến binh đã qua cả một giai đoạn dài cuộc chiến tranh xưa? Giờ trên con đường thiên lý của sự nghiệp thi ca, con chiến mã lại từng bước, từng bước...  phi lên tận đỉnh ngọn thi sơn của thi ca hiện đại Việt Nam" !!!

                                               ĐỈNH THI SƠN HÙNG VĨ 
     Chính là các tác phẩm:
3.  Tuyển thơ chọn lọc                  2019
4.  64 bài thơ hay                      2020
      Nói về hai tác phẩm đặc biệt này, các nhà bình luận trong tổ chức văn chương ở thủ đô, nhận xét:
      “Tuyển thơ chọn lọc” PNT dày 368 trang với trên 200 bài thơ trích ra trong đời thi ca tác giả, là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực đến tượng trưng, siêu thực... Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện, tạo nên vô vàn những áng thi huyền thẳm, đặc sắc! Dựng lên như cả  trường-thành-thi-ca đối với nền văn học hiện đại Việt Nam”.
    Khi cho phát hành “Tuyển thơ chọn lọc” (2019), tôi đã viết một lá thư kèm với tác phẩm gửi đến ông Viện trưởng Viện văn học Việt Nam Nguyễn Đăng Điệp... và ông Chủ tịch cùng ban chấp hành HNVVN, khẳng định:
     “ Đánh giá về "Tuyển thơ chọn lọc" ? Với nhận thức bản thân, tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ... ! Nhất là thơ tình của thi ca hiện đại Việt Nam.   
       ... Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam có một Nguyễn Du - Thì thơ ca tự do hiện đại Việt Nam, cũng có Phạm Ngọc Thái: Vâng, tôi tin chắc như vậy.      
     ... Tôi viết lá thư đây cùng với "Tuyển thơ chọn lọc" trân trọng biếu các ngài, những người đang mang trọng trách quốc gia đối với nền văn học đương thời - Chỉ có một mục đích duy nhất là, tự cứu mình ! Nguyễn Du năm xưa còn phải than:
                     Bất tri tam bách dư niên hậu
                    Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như
                            (Hơn 300 năm sau, nhân thế liệu ai người khóc Tố Như)
     Huống chi ngày nay, theo tôi: Tuy khả năng thông tin xã hội có bùng nổ mạnh lên, nhưng sự nhận thức về thi ca, nhất là thơ tự do hiện đại, lại hỗn loạn và manh mún hơn ”.
     Từ “Tuyển thơ chọn lọc” tinh chọn ra “64 bài thơ hay” – Đó chính là đỉnh ngon thi sơn Phạm Ngọc Thái. 
 
                                       CHÂN DUNG THI NHÂN VĨ ĐẠI CÒN LÀ TÀI SẢN VÔ GIÁ
                                                   ĐỐI VỚI NỀN VĂN HỌC HIỆN ĐẠI QUỐC GIA
     Thơ hay bậc nhất của ngàn năm Thăng Long phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất. Thí dụ:
       Những bài thơ ngắn tuyệt hay trong thi đàn Thăng Long xưa nay (không kể KIỀU bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ):
-  Bà Huyện Thanh Quan:  Đèo Ngang
-  Hàn Mặc tử thi nhân số một thời tiền chiến? Có 3 bài thơ hay vào hàng tuyệt tác: Đây thôn Vĩ Dạ; Mùa xuân chín; Bẽn lẽn
-  Cụ Nguyễn Khuyến 2 bài: Thu điếu; Khóc Dương Khuê
-  Tú Xương:  Thương vợ
-  Huy Cận:  Tràng Giang;  Các vị La Hàn chùa Tây Phương;  Ngậm ngùi ( Hay về thể thơ lục bát hàng mẫu mực)
-  Xuân Diệu cũng có mấy bài rất hay: Yêu;  Vội vàng;  Đây mùa thu tới; Tương tư chiều – Thơ sau cách mạng ông có bài “biển”
-   Thơ hay nhất của Nguyễn Bính:  Chân quê;  Lỡ bước sang ngang;  Tương tư;  Những bóng người trên sân ga
-  Bà Hồ Xuân Hương cũng có dăm bẩy bài thơ vào hàng tuyệt hay:  Làm lẽ;  Cảnh thu;  Động Hương Tích;  Cái quạt; Thơ tự tình
-  Thời sau này có Xuân Quỳnh: Với tuyệt tác thi ca “Thuyền và biển”... và bài thơ “Sóng” cũng khá hay. 
 
                                                        VỀ PHẠM NGỌC THÁI


     Với tập “64 bài thơ hay” , nhà giáo Tuyết Nga – GV Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn Quốc gia, bình luận:
      “Những bài thơ tình vào loại rất hay đến tuyệt tác thi ca, Phạm Ngọc Thái có 8 bài: 
          *  Nhìn trăng nhớ em  /  Tôi khóc em tôi  / Người đàn bà trắng /   Váy thiếu nữ bay  / Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Em về biển  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /  Sáng thu vàng
 
      Bài đã được đăng trên website văn học Việt lớn nhất, nhì thế giới ở Mỹ - Mời mở link sau ra đọc: 
                                   http://diendan.vnthuquan....537&mpage=1#901537
 
       Còn những tình thi hay, đặc sắc khác của Phạm Ngọc Thái thì nhiều lắm ! Cả thơ TÌNH lẫn thơ ĐỜI - Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:
         *  Khoảng trôi trong lá -  Em bán xoài -  Em sống mãi bên anh -  Đất nước tôi yêu – Trong mưa -   Con đường phượng đỏ -   Mẹ quê hương -  Người thôn nữ miền sông nước -  Tiếng hát đời thường -  Phố thu và áo trắng -   Khóc Hàn Mặc Tử - Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  -  Xem tranh bán lõa thể -  Trước Núi Mỹ Nhân  -  Cô quét lá đêm hồ  -   Em ơi! Thành phố lại mưa – Mưa bay trong tiếng chuông  -  Anh vẫn ở bên Hồ Tây -  Một góc Hồ Tây -  Nghe tin em sốt  -  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ  -  Đêm tóc đá  -  Em là người tình của lính  -  Sáng xuân nay -  Trái tim tan vỡ  - Thời áo trắng  v.v...
              Nhà giáo nhận định:
     “ Từ thơ hay đến tuyệt tác thi ca !? Trong ngàn năm Thăng Long, chưa từng có thi nhân nào sáng tác được nhiều bích phẩm như thế! Người viết thơ tình hay nhất thời đại ”.
     TÓM LẠI: Với “Tuyển thơ chọn lọc” cùng tập “64 bài thơ hay” - Số bài thơ hay và tuyệt tác thi ca... thi nhân Phạm Ngọc Thái đã đạt được “xưa nay chưa từng có ! Vượt qua tất cả các bậc cố nhân xưa - Chỉ trừ KIỀU vĩ đại của Đại thi hào Nguyễn Du.
                  Thưa Trung ương và Chính phủ,
     Đó cũng là một tài sản lớn lao đối với cả nền văn học hiện đại của quốc gia, nước cộng hòa XHCN Việt Nam này.
 
                                         Kính thưa,
                Các bậc lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ!
 
      Như trong lá thư ngày 30.6.2022 ở cuối, tôi đã viết:
      “ Nay cựu quân nhân Phạm Ngọc Thái đã có chân dung một đại thi hào của nền văn học hiện đại VN, trình lên quốc hội, nhà nước và chính phủ được biết! Thi nhân sẵn sàng tiếp đón ban Tuyên giáo Trung ương tại nhà riêng – Nếu nhà nước, quốc hội và chính phủ cho trát đòi? Phạm Ngọc Thái vẫn còn đầy đủ các tác phẩm cơ bản, khẳng định chân dung thi nhân vĩ đại nhất của mình !!! Sẽ mang đến để trình diện Người ”.
 
     Người thi nhân ấy giờ đã già, bệnh tật, đau yếu nhiều. Ngày ngày đã phải dùng đến máy bơm ô-xy để thở và duy trì sự tồn tại của bản thân. Sự sống giờ đây như ngọn đèn bấc trước gió đông – Nhưng tôi tin:
-  Các tình thơ bất hủ của Phạm Ngọc Thái thì sẽ còn lưu truyền mãi với đất nước và dân tộc Việt Nam thân yêu !!! Một khi chân trời thi ca vẫn còn tồn tại trong nền văn học nước nhà – Tôi chạnh nghĩ:
-  Rất có thể (chỉ là “rất có thể” thôi ạ?): Nếu đại thi hào Pushkin xưa là mặt trời thi ca của nước Nga – Thì Phạm Ngọc Thái ngày nay... cũng có thể trở thành “mặt trời” của thi ca hiện đại Việt Nam !?
 
                          NGƯỜI THI NHÂN VĨ ĐẠI NHẤT CỦA VĂN HỌC HIỆN ĐẠI VN
                                     KHÔNG PHẢI LÀ MỘT SINH VIÊN, TRÍ THỨC
                              ĐƯỢC NHÀ NƯỚC ĐÀO TẠO CHO DU HỌC Ở NƯỚC NGOÀI
                                                MÀ LÀ MỘT CỰU CHIẾN BINH
    Một người lính trận, từng trải qua cả giai đoạn dài trong cuộc chiến tranh. Từng dấn thân, đổ máu ngoài chiến trường trở về !? Với ý chí kiên cường của một chiến binh? Đã vươn lên trở thành thi nhân vĩ đại nhất của thời đại này !!!  
          Thi nhân hiện đang sống trong:
    *  Khu chung cư số 19, ngõ 218 ngách 27/8,
        Đường Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nôi
 
                                                                            Cựu quân nhân
                                                                          PHẠM NGỌC THÁI
                                                                          ĐT:  038 302 4194        
                                                                                           Email:  ngocthai1948@gmail.com
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 1 ngày và 17 giờ bởi Nhân văn >
nhanvan
 
#1
  Nhân văn

  • Số bài : 832
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.12.2007
  • Trạng thái: offline
  Re:Thi nhân Phạm Ngọc Thái GỬI THƯ LÊN QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ 05.08.2022 17:41:45 (permalink)
   
       - Ngày 30.6.2022  - Tôi đã gửi đi năm bưu kiện, chuyển tới các Nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước & Chính phủ, như:
  1/. Tổng bí thư Đảng cộng sản VN Nguyễn Phú Trọng
             . Qua văn phòng Trung ương Đảng
                          (Số 1A Hùng Vương, Q. Ba Đình, Hà Nội)
  2/. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
             . Qua Văn phòng Chủ tịch nước
                         (Số 2 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội)
  3/. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
             . Qua văn phòng Chính phủ
                        (Số 1 Hoàng Hoa Thám, P.Ngọc Hà, Q.Ba Đình, Hà Nội)
  4/. Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN VN Vương Đình Huệ
            . Qua Văn phòng Quốc hội
                        (35 Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội)
  5/. Trưởng Ban tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa
            . Qua trụ sở Ban tuyên giáo T.Ư
                        (2B Hoàng Văn Thụ, P.Quán Thánh, Q. Ba Đình, Hà Nội)
   
        *  Mỗi bưu kiện - Gồm hai tác phẩm văn học của Phạm Ngọc Thái


   

   
                                   VÀ CÁC VĂN KIỆN THIẾT YẾU
         1.  Bức hàm thư gửi cho các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ:
                                     Đã đăng công bố bên trên
          2. Trích bình luận của Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng với tiêu đề:
             "Phạm Ngọc Thái có chân dung đại thi hào của thi ca hiện đại VN" 
          3. Bản thách đấu của tác giả với cả HNVVN đương đại.
                                 Xin đăng lại các bản đó để lưu ở đây, như sau:    
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 05.08.2022 18:41:06 bởi Nhân văn >
  nhanvan
   
  #2
   Nhân văn

   • Số bài : 832
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 08.12.2007
   • Trạng thái: offline
   Re:Thi nhân Phạm Ngọc Thái GỬI THƯ LÊN QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ 05.08.2022 17:55:14 (permalink)
    
    
                                                  PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ,
                                             ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN
                                                                       (trích)
    
                                                                               Nguyễn Thị Hoàng
                                                                    Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm

    
           Nguyễn Thị Hoàng
        Trước hết xin trả lời câu hỏi? Tại sao lại kết luận:
                                           A. PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ
                                          ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN 
    
                                                     
         Tôi từng bình luận: Thơ hay bậc nhất của ngàn năm văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có đẳng cấp cao nhất!
          Không kể Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ - Những bài thơ ngắn tuyệt hay trong thi đàn Thăng Long xưa nay, như: 
          Đèo ngang của BHTQ  /   Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...    
        Những thi phẩm thật hay của Phạm Ngọc Thái đối với ngàn năm văn hiến Thăng Long, khoảng chục bài: 
             *  Sáng thu vàng  /  Em về biển  / Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /   Người đàn bà trắng  /   Váy thiếu nữ bay  /  Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  / Nhìn trăng nhớ em  / Khóc Hàn Mặc Tử...
                                                                      (Xem trong tập “64 bài thơ hay”)
          Nói về những bài thơ đặc sắc khác của anh thì nhiều lắm! Nhà bình luận văn học Nguyễn Đình Chúc, trong tiểu luận:
         “Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ tình lớn của dân tộc”, đã viết: 
    

    
   -  Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thầy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng ".
                             ( Trích Tập " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", 2014 )
         Chưa từng có thi nhân nào trong ngàn năm văn hiến Thăng Long viết được nhiều thơ hay như thế, nhất là thơ tình. Mỗi bài hay một vẻ nhưng đều vụt ra từ trong sự rung động sâu sắc - Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:
            *  Khoảng trôi trong lá;  Em bán xoài;  Em sống mãi bên anh;  Đất nước tôi yêu;  Mẹ quê hương;   Người thôn nữ miền sông nước;   Tiếng hát đời thường; Làm ma em vợ;   Phố thu và áo trắng;  Xem tranh bán lõa thể;  Trước Núi Mỹ Nhân;   Khóc bên Hồ Núi Cốc;  Cô quét lá đêm hồ;   Em ơi! Thành phố lại mưa;   Anh vẫn ở bên Hồ Tây;  Một góc Hồ Tây;   Con đường phượng đỏ;   Nghe tin em sốt;  Ký ức mùa thu;  Vĩnh biệt con yêu;  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ;  Đêm tóc đá;  Em là người tình của lính;  Đêm nay trời lại không mưa;  Biển hát;   Sáng xuân nay;  Tạ tội trước tình yêu;  Trái tim tan vỡ;  Thời áo trắng ... 
         Chưa nói đến cả "Tuyển thơ chon lọc", Nxb Hồng Đức 2019 của Phạm Ngọc Thái? Một Tuyển thơ dày 368 trang với trên 200 bài thơ chọn trong đời thi ca, là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực đến tượng trưng pha màu sắc thơ siêu thực... Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện, tạo ra vô vàn những áng thi huyền thẳm, đặc sắc. Dựng lên như cả " Trường thành thi ca" đối với nền văn học hiện đại Việt Nam. Đều thuộc trong dòng thơ có khả năng sống trường cửu với thời gian.


    
        KẾT LUẬN:  Trong ngàn năm văn hiến Thăng Long, chưa có thi nhân nào để lại được cho nền thi ca của nước nhà, một Tuyển Thơ tầm vóc cao và hay như thế!   Trừ Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du.
    
                                         NÓI THÊM VỀ TẬP THƠ “CHA KHÓC CON”,
                                                                                                           Nxb Hồng Đức 2020.
    
       Do một nỗi đau đột ngột đến với cuộc đời? Ngày 22.7.2019 đứa con trai yêu quí của thi nhân mới 27 tuổi xuân, bất ngờ bị đột quị -  Lòng người cha đau đớn, tưởng như không còn đủ sức chịu đựng. Trong sự đau thương vô bờ, những dòng thơ, trang thơ khóc con được viết bằng máu và nước mắt của một người cha thi nhân kiệt xuất ấy, trào ra... 
    
       
     Con Phạm Ngọc Bảo
    ( 7.3.1992 - 22.7.2019 )
        Và... Phạm Ngọc Thái đã để lại cho nền văn học nước nhà một thi phẩm “khóc" vào hàng hay-hiếm-độc-lạ - Có thể nói: Đó là một "Tuyệt phẩm thơ khóc" vô giá, có một không hai trong ngàn năm Thăng Long. 
    
                                               B.  NHẤN MẠNH CÁC TÁC PHẨM TRONG SỰ NGHIỆP VĂN HỌC
         Nói về sự nghiệp văn học của Phạm Ngọc Thái - Hơn ba mươi năm vừa công tác và lăn lộn cuộc sống mưu sinh, vừa lao mình vào sáng tác. Đến nay, anh đã cho ra đời gần hai mươi tác phẩm các loại:
   -  11 tác phẩm thơ và bình luận văn học
   -   Hai tiểu thuyết:
       *  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm
       *  Chiến tranh và tình yêu - Bộ tiểu thuyết hai tập, có tính lịch sử về cuộc chiến tranh đánh Mỹ của dân tộc.   -   5 vở kịch nói sân khấu: Hai dài ba ngắn.
         Ở lĩnh vực nào Phạm Ngọc Thái cũng đạt được tác phẩm có tầm vóc.
    
   *  Năm 2014 anh cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại": Tác phẩm dầy 372 trang với 120 bài thơ tình, 34 bài tiểu luận của các tác giả là những văn nghệ sĩ, nhà giáo... bình thơ đặc sắc, thơ hay và chân dung.
   *  Đến 2019 nhà thơ lại cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam", Nxb Thanh niên.
        Với hai thi phẩm tầm vóc này, Nguyễn Thị Hoàng tôi nhận định:
         " Tập Nhà Thơ Lớn của anh ra đời đã bảy năm (tính đến 2021), giữa văn đàn của Thủ đô ngàn năm Văn Việt - Đến nay vẫn hiên ngang phát quang trong đương đại. Ngày càng được khẳng định chân giá trị của tác phẩm.
        ... Qua tháng năm, con đại bàng thi ca Phạm Ngọc Thái vẫn tung cánh bay ngày càng cao, càng bay xa ".
        Và nhấn mạnh:
       " Phạm Ngọc Thái đơn thương độc mã, không ô lọng che dù, không người nâng đỡ - Người chiến binh đã qua cả một giai đoạn dài cuộc chiến tranh xưa? Giờ trên con đường thiên lý của sự nghiệp thi ca, con chiến mã lại từng bước, từng bước... rồi phi lên tận đỉnh ngọn thi sơn của thi ca hiện đại Việt Nam".
    
                                                 C.  NHÀ THƠ CCB TÀI NĂNG
                                    CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM ANH HÙNG

    
        Phạm Ngọc Thái thời chiến tranh
            Thi nhân Phạm Ngọc Thái là một CCB từng chiến đấu cả chục năm trên chiến trường Tây Nguyên - Nam Bộ, qua các Trung đoàn 209, Sư 312, Quân đoàn 1 - Trung đoàn pháo 40 - Trung đoàn 48, Sư 320, Quân đoàn 3 Tây Nguyên.
         Anh đã theo trọn cuộc chiến tranh đánh Mỹ, đến tận ngày giải phóng Sài Gòn 30.4.1975. Mỹ rút về nước. Anh thuộc lớp sinh viên, trí thức yêu nước của những năm sáu mươi thế kỷ trước, tự nguyện từ bỏ mái trường đại học, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, lên đường cầm súng ra chiến trường đánh giặc. 
       Ngót mười năm chiến trận: Nhà thơ cựu chiến binh Phạm Ngọc Thái đã ba lần bị thương, ba lần đổ máu. Anh được tặng thưởng 5 huân chương chiến công và kháng chiến, danh hiệu dũng sĩ cùng nhiều hình thức khen thưởng.
    
             Kính thưa: Quốc hội và Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,
         Trong bối cảnh hiện nay, Trung ương đang tập trung hết sức vào công cuộc phòng chống đại dịch covid-19. Song, chúng tôi gửi để thông báo cho Quốc hội và Chính phủ biết rằng: 
    -  Nền thi ca hiện đại của ngàn năm văn hiến Thăng Long chúng ta hôm nay, đã có Đại Thi Hào  !!! 
         Thi nhân Phạm Ngọc Thái lại là một CCB của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Anh đã cống hiến cả tuổi trẻ và máu xương mình cho cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc! Anh xứng đáng được Nhà nước và Chính phủ quan tâm !? Hơn nữa, với chân dung của một Đại thi hào, một khi đã được Nhà nước và Chính phủ vinh danh – Thi nhân còn mang đến cho nền văn học hiện đại của Việt Nam chúng ta hôm nay, niềm tự hào đối với cả thế giới này.
    
                                                 Viết tai Thủ đô của ngàn năm Thăng Long
                                                                             9.2021
                                                                   Nguyễn Thị Hoàng
               
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 05.08.2022 18:23:37 bởi Nhân văn >
   nhanvan
    
   #3
    Nhân văn

    • Số bài : 832
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 08.12.2007
    • Trạng thái: offline
    Re:Thi nhân Phạm Ngọc Thái GỬI THƯ LÊN QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ 05.08.2022 18:25:54 (permalink)
     
     
                                                               NHÀ THƠ PHẠM NGỌC THÁI THÁCH ĐẤU
                                                                        CẢ HNVVN ĐƯƠNG ĐẠI
                                                                                                                   (trích) 

     
       Tôi viết bản thách đấu này từ sáu năm về trước, và đã được đăng ở vài chục trang mạng Việt trên thế giới – Nay vẫn còn lưu giữ giá trị đó! Từ nguyên bản ấy, tôi tinh giản ngắn gọn hơn và xin công bố lại.
          Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng – Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm, đã bình luận về thi ca như sau:
          “… Thơ hay bậc nhất của ngàn năm văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời với nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có đẳng cấp cao nhất, như:
           Đèo ngang của BHTQ  /   Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...
         Nghĩa là: Muốn thẩm định cho xác đáng một tác phẩm thi ca, hoặc một bài "thơ hay"? Trước hết, phải nhận định bài thơ đó có khả năng tồn tại, sống lâu dài với ngàn năm văn hiến Thăng Long hay không? Nếu bài thơ hoặc tác phẩm thi ca mà không có khả năng sống trường cửu với thời gian: Đó chỉ là thứ thơ để cổ động phong trào, văn nghệ nhất thời - Như Gớt nói, rồi sẽ tầng tầng bụi phủ.
         Xin lấy nguyên tắc về loại thi ca cao cấp nhất đó, làm phương hướng chỉ đạo đối với bản thách đấu này!
             Nội dung thách đấu gồm hai phần:
    1.  Phạm Ngọc Thái thách 50 nhà thơ đương đại của HNVVN 
    2. Thách phản biện về chân dung tầm vóc một thi hào dân tộc? Thi nhân vĩ đại của thi ca hiện đại VN? qua các tác phẩm thi ca đã xuất bản của Phạm Ngọc Thái.
        Phạm Ngọc Thái thách Ban chấp hành HNVVN, đứng ra tổ chức những tay thơ sừng sỏ nhất của HNVVN đương đại, phản biện đàng hoàng trên các báo lớn của Hội, như Tuần báo Văn nghệ hay Tạp chí “Nhà văn và cuộc sống” do Phó Chủ tịch, thần đồng thơ Trần Đăng Khoa hiện đang làm tổng biên tập.
          Phạm Ngọc Thái sẵn sàng nghênh tiếp!
         Xin nói rõ: Đã là nhà thơ chuyên nghiệp, muốn tranh luận với Phạm Ngọc Thái chí ít phải có đôi bài thơ hay thực sự đối với nền văn học, và có khả năng tồn tại trong ngàn năm Thăng Long - Đời thơ phải có tác phẩm thi ca có khả năng để lại cho đời !? Chứ... nếu cả đời làm văn chương, chỉ viết được cái loại thơ rồi sẽ ra... “rác” - Mà cũng đòi cầm bút tranh cãi? Tôi không tranh luận với các hạng nhà thơ đó!
          Nếu các vị cố tình dùng những loại “nhà thơ tập tàng” nói linh tinh trên báo chí làm ảnh hưởng tới danh dự tôi? Tôi sẽ dùng ngòi bút và trí tuệ mình có được, “đánh” chính Tổng biên tập và “đánh” cả tờ báo trên các trang mạng Việt khắp thế giới này, để cảnh cáo.
          Bởi vì cuộc thách đấu của Phạm Ngọc Thái có ý nghĩa lịch sử với cả nền văn học nước nhà !!!  không thể như số văn sĩ tạp-pí-lù ở Hội nhà văn hiện nay: Kiến thức về thi ca thì thấp kém, lèm nhèm, thậm chí rất dốt trong sáng tác, lại hay bình luận nhảm nhí, vớ vẩn.
                                                          LỜI VỀ HÀN MẶC TỬ
         Về thi pháp, để tạo nên những bài thơ hay của Hàn Mặc Tử không giống như Xuân Diệu, Huy Cận và các nhà thơ khác trong phong trào "thơ mới" thời tiền chiến: Hầu hết đều theo khuynh hướng thơ lãng mạn thuần túy - Với Hàn Mặc Tử, các bài thơ hay, điển hình như: Mùa xuân chín, Bẽn lẽn, Đây thôn Vỹ Dạ - Thi nhân đã sử dụng hài hoà thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại Pháp. Theo thuyết "tương ứng cảm quan" do Charles Baudelaire (1821-1867), nhà thơ bậc thầy của trường phái thơ tượng trưng châu Âu lúc đó chủ xướng. Nghĩa là: những hình ảnh, biểu tượng để tượng trưng đều dựa vào cảm thụ của các giác quan, hay từ trong tâm linh - gọi là cảm quan. Cho nên thỉnh thoảng vẫn xen những ngôn ngữ mơ hồ.  Chế Lan Viên đã viết:
                     Anh phải đi từ bờ bên này sang bờ bên kia đấy
                     Bờ bên kia hư ảo - bờ thơ
                                                                          (trích Di cảo)
         Nói về giai đoạn phong trào "thơ mới" thời tiền chiến - Đã được văn đàn nhận định là thời kỳ phục hưng của thi ca Việt, xuất hiện hàng loạt các nhà thơ lớn: Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính - Cùng nhiều bậc thi nhân xuất sắc khác: Bích Khê, Yến Lan, Quách Tấn, Nguyễn Nhược Pháp... Những thi nhân ấy đã để lại cho nền văn hiến Thăng Long cả một kho tàng thi ca viết vào giai đoạn trước cách mạng, muôn màu và đầy hương sắc.

                                                               LỜI VỀ XUÂN DIỆU
          Tuyển tập thơ Xuân Diệu cũng tới vài trăm bài, gồm hai mảng thơ - Thơ tình trước cách mạng, như các tập: "Thơ thơ", "Gửi hương cho gió", khoảng trên dưới 70 bài. Còn tất cả đều được thi nhân sáng tác vào thời kỳ sau này.
         Nhưng sở dĩ Xuân Diệu được xác định là một thi nhân lớn, chủ yếu lại chính nhờ vào mấy chục bài thơ tình mà ông đã sáng tác từ trước cách mạng. Chỉ với hai tập "Thơ thơ", "Gửi hương cho gió" đã có thể nói rằng: Chúng ta có một nhà thơ chiếm một vị trí đặc biệt trong thơ tình của Việt Nam. Như Thế Lữ trước kia đã từng nói về ông: Chúng ta đã có một Xuân Diệu!
         Mấy trăm bài thơ Xuân Diệu viết sau này, hầu hết thuộc loại thơ của một thời. Có bài thơ "biển" là đứng được với thời gian.
         Hai tập "Thơ thơ", "Gửi hương cho gió" là thơ sống trường cửu tháng năm, tồn tại qua mọi thời đại.
                                                                   LỜI VỀ HUY CẬN 
         Cũng như Xuân Diệu - Huy Cận được xác định vào hàng các nhà thơ lớn của nền văn học, chủ yếu nhờ tập "Lửa thiêng" mà thi nhân đã sáng tác trước cách mạng. Ông nổi tiếng với "Tràng Giang", một bài thơ tuyệt hay! Bài "Ngậm Ngùi" được xem là mẫu mực của thể thơ lục bát. Mặc dù sau cách mạng Huy Cận đã viết hàng trăm bài thơ khác, nhưng cũng chỉ là thơ của một thời.
     
                                                              LỜI VỀ CHẾ LAN VIÊN 
        Nói tới Chế Lan Viên người ta nghĩ ngay đến "Điêu tàn". Tập thơ đầu tay được sáng tác khi thi nhân vẫn còn tuổi thiếu niên. Hoài Thanh đã từng nhận xét trong Thi Nhân Việt Nam:
         "Quyển Điêu tàn đã đột ngột xuất hiện ra giữa làng thơ Việt Nam như một niềm kinh dị... Nó dựng lên một thế giới... cái thế giới lạ lùng và rùng rợn ấy, ai có ngờ ở trong tâm trí một cậu bé mười lăm mười sáu tuổi. Cậu bé ấy đã khiến bao người ngạc nhiên. Giữa đồng bằng văn học Việt Nam ở nửa thế kỷ hai mươi, nó đứng sững như một cái tháp Chàm, chắc chắn và lẻ loi, bí mật".
         Đồng thời - tầm vóc Chế Lan Viên cao lên còn nhờ vào cả một khối Di cảo thơ đồ sộ tới năm sáu trăm bài viết tự do. không theo một yêu cầu nào về mặt chính trị, cũng không để cổ động cho một phong trào văn nghệ nào. Nghĩa là, những bài trong Di cảo đó thi nhân sáng tác theo nhu cầu cảm xúc tự thân. Không ít bài còn ở dạng dang dở trong bản thảo, được xuất bản sau khi thi nhân đã qua đời.
         Như đã nói, thơ Chế Lan Viên là loại thơ triết lý. Những trang Di Cảo thơ đó... Người hoàn toàn sáng tác tự do tung phá,  sâu sắc tính nhân văn. Nhiều bài đặc sắc. Nhờ có khối Di cảo thơ đồ sộ này, tầm vóc chân dung thi nhân của Chế Lan Viên lớn lên nhiều.
         Tuy nhiên, riêng về Chế Lan Viên - Vì thơ có tính triết lý cao, nên trong mảng thơ sáng tác sau này, với những áng thi ca thấm đẫm màu sắc triết học, nhất là những bài về chủ đề Tổ quốc - Nhân dân vẫn được đời ngưỡng mộ. 
                                                                          NGUYỄN BÍNH 
         Nói đến Nguyễn Bính, người ta nhớ nhiều những bài thơ trong tập : Lỡ bước sang ngang (1940), Tâm hồn tôi (1940), Hương cố nhân (1941), Mười hai bến nước (1942) - Với các bài như: Mưa xuân, Lỡ bước sang ngang, Cô hái mơ, cô lái đò, Viếng hồn trinh nữ, Chân quê, Tương tư, Những bóng người trên sân ga,...  Và một số bài thơ lẻ, thí dụ bài "Một trời quan tái":
                         Chiều lại buồn rồi, em vẫn xa
                         Lá rừng thu đổ, nắng sông tà
                         Chênh vênh quán rượu mờ sương khói
                         Váng vất thôn sâu quạnh tiếng gà.
                         ........
                         Chiều nay thương nhớ nhất chiều nay
                         Thoáng bóng em trong cốc rượu đầy
                         Tôi uống cả em và uống cả
                         Một trời quan tái, mấy cho say!
         Hay là Đường rừng chiều:
                       ... Chim nào kêu mỏi ngàn cây
                       Ngẩn ngơ đôi chiếc ngựa gầy dong xe
                       Đồi sim dan díu nương chè
                       Trắng phau khói núi, xanh lè áo ai...
         Những bài thơ ấy, những trang thơ ấy đời sẽ còn nhớ mãi.

                                                SƠ QUA VỀ CÁC NHÀ THƠ HNVVN ĐƯƠNG ĐẠI
        Tôi từng nói với nhà viết " Chân dung và đối thoại " Trần đăng Khoa rằng: Các nhà thơ đương đại của HNVVN có chân dung thấp nhất trong lịch sử thơ ca Việt Nam!
         Nếu thời tiền chiến được coi là giai đoạn phục hưng của thơ ca Việt Nam, đã ra đời hàng loạt các nhà thơ lớn và nhiều bậc thi nhân tài danh, như đã nói - Thì, chân dung các nhà thơ đương đại của HNVVN ngày nay, có lẽ thuộc vào loại thấp kém nhất so với các thời kỳ của cả ngàn năm văn hiến Thăng Long?     
         Khoảng nửa thế kỷ trở lại đây không có được một nhà thơ lớn nào, đã đành. Cả một HNVVN đương đại có đến mấy trăm nhà thơ, mà nhìn đi nhìn lại vẫn không thấy một chân dung nào khả dĩ, có được một tập thơ có thể tồn tại được với nền văn học, với đời? (trừ mảng thơ trẻ con của thần đồng Trần Đăng Khoa) - Phần lớn thơ của họ, như người ta thường nói là "thơ mậu dịch quốc doanh", thơ phong trào, rồi thì... sẽ ra "rác". Thảng cũng có được nhà thơ có một đôi bài kha khá - chứ thơ hay thực sự của thi đàn như các thi nhân mà tôi đã dẫn giải trên, thì... không có.
         Hầu như chân dung các nhà thơ có tên tuổi của đương đại, kể cả ông Hữu Thỉnh: Nguyên Chủ tịch HNVVN 4 khóa – 20 năm, chủ yếu do được thổi lên, sơn son thếp vàng. 

                                             PHẠM NGỌC THÁI THÁCH  50 NHÀ THƠ ĐƯƠNG ĐẠI HNVVN
         Tùy Ông Chủ tịch HNVVN tuyển lựa. Mỗi người chọn lấy một bài thơ hay nhất của mình.
         Thí dụ - Hữu Thỉnh có thể chọn Thơ viết ở biển, Sang thu...
          ( Mở ngoặc nói thêm về các trường ca của Hữu Thỉnh, như "Đường tới thành phố" hay "Trường ca biển"...  viết còn dông dài, dặm lời nghĩa ít. tầm vóc bình thường. Các loại trường ca này không thể sống trường cửu tháng năm. Không tồn tại lâu dài được trong nền văn học nước nhà).
    - Vũ Quần Phương, nguyên Chủ tịch Hội đồng thơ HNVVN… có thể chọn bài "Đợi" hay nhất của ông ta...
          Nghĩa là, 50 nhà thơ HNVVN đương đại với 50 bài thơ hay nhất - Mình Phạm Ngọc Thái, cũng sẽ chọn đủ 50 bài thơ hay đã xuất bản.
          Tổng cộng 100 bài: Có thể cho đăng cả trăm bài đó trên dăm trang lớn của “Tuần báo văn nghệ” hay Tạp chí “Nhà văn và cuộc sống”, do Phó chủ tịch HNVVN Trần Đăng Khoa hiện đang làm tổng biên tập.
     – Tôi tin rằng, báo và tạp chí nếu thông báo lên cho giới văn chương biết về cuộc thách đấu, đăng thơ này? Nhất định sẽ bán chạy hơn thường kỳ, lại rất có ý nghĩa về giá trị văn học và xã hội. Mai sau có thể hậu thế còn nhắc đến.
     
                                                            BAN GIÁM KHẢO
        Nhiều năm qua trong những cuộc thi thơ, hay tổng kết đánh giá các tác phẩm thơ xuất bản – Ban giám khảo của HNVVN còn tỏ ra tạp nham? Không ít tác phẩm được giải chẳng có giá trị là bao,  mực chưa ráo đã… “chết”. Bị văn đàn lên án nhiều.
          Xét trong cuộc thách đấu này: Các vị đứng đầu HNVVN hiện nay, nói chung  trình độ thẩm định thơ ca hiện đại vẫn còn lung tung, tư cách để làm giám khảo lại yếu !? Nên không thể làm giám khảo được.
         Dù sao nhân dân vẫn là người làm nên lịch sử. Cứ đăng cả trăm bài thơ đó, công bố cho toàn xã hội biết, cùng với thời gian thẩm định, rà xét. 
           Phương ngôn có câu: 
                    Thiên tài = Nhân thế + thời gian
         Nhân dân không phải là một đám người, một nhóm văn sĩ hay ban bệ nào? Nhân dân là xã hội, là nhân gian, thời gian, là lịch sử.
      - Tôi tin lịch sử sẽ công bằng.
     
                                                                  Hà Nội, mùa thu 2021
                                                                     PHẠM NGỌC THÁI

                                                                                                                    
                Mỗi bản thách đấu đính kèm ngay trên trang đầu một bản - Gọi là
     
                           CÁCH THỨC THẨM TRA KHẲNG ĐỊNH THIÊN TÀI
                                                                 (Dựa theo bản “Thách đấu của PNT...” có gửi kèm theo)
     
                                                           PHẠM NGỌC THÁI
     
          Vài năm trước tôi có viết một văn bản đăng trên mạng, nhan đề:
                              NHÀ THƠ PHẠM NGỌC THÁI
                      THÁCH ĐẤU CẢ HNVVN ĐƯƠNG ĐẠI
              Bản thách đấu đó, đã ghi:
    * Phạm Ngọc Thái thách 50 nhà thơ HNVVN đương đại
          . Nghĩa là, 50 nhà thơ HNVVN đương đại với 50 bài thơ hay nhất - Mình Phạm Ngọc Thái cũng sẽ chọn đủ 50 bài thơ hay đã xuất bản.
         . Tổng cộng 100 bài - Có thể cho đăng cả trăm bài đó trên “Tuần báo văn nghệ” hay Tạp chí “Nhà văn và cuộc sống”, do Phó chủ tịch HNVVN Trần Đăng Khoa hiện đang làm tổng biên tập.
    – Tôi tin rằng, nếu thông báo lên cho giới văn chương biết về cuộc thách đấu, đăng thơ này? Nhất định báo sẽ bán chạy hơn thường kỳ, lại rất có ý nghĩa về giá trị văn học, xã hội. Mai sau có thể hậu thế còn nhắc đến.
           Xin nhấn mạnh: Thi ca thách đấu phải là loại thơ có đẳng cấp cao nhất của ngàn năm Thăng Long !!! Có khả năng sống trường cửu tháng năm. Tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà, không phải là loại thơ chỉ sống có một thời. 
                                      BAN GIÁM KHẢO
         Nhiều năm qua trong những cuộc thi thơ, hay thẩm định các tác phẩm thi ca xuất bản – Ban giám khảo của HNVVN còn tỏ ra tạp nham? Không ít tác phẩm được giải chẳng có giá trị là bao, mực chưa ráo đã… “chết”. Bị văn đàn lên án nhiều.
         Ngày nay nói về các bậc văn chương, nhất là trên lĩnh vực thi ca thì... không có một tầm bậc nào đáng mặt như xưa?
           Các vị đứng đầu của HNVVN đương đại, nói chung khả năng thẩm định thơ ca hiện đại còn lung tung, tư cách để làm giám khảo lại yếu !? Nên không thể làm giám khảo được.
          Dù sao nhân dân vẫn là người làm nên lịch sử. Cứ đăng cả trăm bài thơ đó, công bố cho toàn xã hội biết... cùng với thời gian thẩm định, rà xét.
            Phương ngôn có câu: 
                    Thiên tài = Nhân thế + thời gian
         Nhân dân không phải là một đám người, một nhóm văn sĩ hay ban bệ nào? Nhân dân là xã hội, nhân gian, thời gian, là lịch sử - Tôi tin lịch sử sẽ công bằng.
                                                                           Tác giả.
     
     
     
     
     
     

     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 07.08.2022 17:11:24 bởi Nhân văn >
    nhanvan
     
    #4
     Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

     Chuyển nhanh đến:

     Thống kê hiện tại

     Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

     Chú Giải và Quyền Lợi

     • Bài Mới Đăng
     • Không Có Bài Mới
     • Bài Nổi Bật (có bài mới)
     • Bài Nổi Bật (không bài mới)
     • Khóa (có bài mới)
     • Khóa (không có bài mới)
     • Xem bài
     • Đăng bài mới
     • Trả lời bài
     • Đăng bình chọn
     • Bình Chọn
     • Đánh giá các bài
     • Có thể tự xóa bài
     • Có thể tự xóa chủ đề
     • Đánh giá bài viết

     2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9