Một Huyền Thoại Thi Ca

Thay đổi trang: << < 10 | Trang 10 của 10 trang, bài viết từ 271 đến 291 trên tổng số 291 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 24.10.2021 19:11:18
 
 
                              PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ,
                       ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN
 
                                                         Nguyễn Thị Hoàng
                                                  Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm

 
    Nguyễn Thị Hoàng
                                    Đã gửi tới: 
        QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
                                              Ngày 4.9.2021
                    (Bằng các trang điện tử của Nhà nước và Đảng cộng sản Việt Nam)
  -  Qua những cơ quan: Văn phòng Quốc hội - Ban chấp hành Đảng QH - Ban chấp hành Công đoàn QH - Hội nhà báo QH - Ban Tuyên giáo Trung ương - Lãnh đạo văn phòng QH... 
       Cùng các tổ chức khác trong Chính phủ được biết.
  -  Để nghiên cứu phương hướng chỉ đạo, xác nhận, vinh danh và,  
                                                        có thể công bố ra ngoài thế giới?
 
     Trước hết xin trả lời câu hỏi? Tại sao lại kết luận:


                    A. PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ  
                 ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN 
      Tôi từng bình luận: Thơ hay bậc nhất của ngàn năm văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời, thơ của mọi thời đại - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất.
Không kể Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ - Những bài thơ ngắn tuyệt hay lưu vọng trong thi đàn Thăng Long xưa nay, như: 
       Đèo ngang của BHTQ  /   Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...    
     Những thi phẩm tuyệt hay hàng đỉnh, tương đương với những tuyệt phẩm của ngàn năm văn hiến Thăng Long như đã nêu trên,  Phạm Ngọc Thái có 7 bài: 
          *  Em về biển  / Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /   Người đàn bà trắng  /   Váy thiếu nữ bay  /  Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  / Làm ma em vợ.
       Nói về những bài thơ hay hoặc thơ tinh sắc khác của anh thì nhiều lắm ! Nhà bình luận văn học Nguyễn Đình Chúc, trong tiểu luận với nhan đề:
                    PHẠM NGỌC THÁI
              CHÂN DUNG NHÀ THƠ TÌNH LỚN CỦA DÂN TỘC 
    Đã viết: " Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thấy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng. ".
                         ( Trích Tập " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", 2014 )
 
     Chưa từng có thi nhân nào trong ngàn năm văn hiến Thăng Long viết được nhiều thơ hay như thế, nhất là thơ tình. Mỗi bài hay một vẻ nhưng đều vụt ra từ trong sự rung động sâu sắc của trái tim - Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:
         *  Khoảng trôi trong lá;  Em bán xoài;  Em sống mãi bên anh;  Đất nước tôi yêu;  Mẹ quê hương;  Nhìn trăng nhớ em;    Người thôn nữ miền sông nước;   Tiếng hát đời thường;   Phố thu và áo trắng;   Khóc Hàn Mặc Tử;  Xem tranh bán lõa thể;  Trước Núi Mỹ Nhân;   Khóc bên Hồ Núi Cốc;  Cô quét lá đêm hồ;   Em ơi! Thành phố lại mưa;   Anh vẫn ở bên Hồ Tây;  Một góc Hồ Tây;   Em tắm;   Con đường phượng đỏ;   Nghe tin em sốt;  Ký ức mùa thu;  Sáng thu vàng;  Vĩnh biệt con yêu;  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ;  Đêm tóc đá;  Em là người tình của lính;  Đêm nay trời lại không mưa;  Biển hát;   Sáng xuân nay; Tạ tội trước tình yêu;  Trái tim tan vỡ;  Thời áo trắng;  v.v... 
      Chưa nói đến cả "Tuyển thơ chon lọc", Nxb Hồng Đức 2019 của Phạm Ngọc Thái? Một Tuyển thơ dầy 368 trang với trên 200 bài thơ chọn trong đời thi ca, là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực đến tượng trưng pha màu sắc thơ siêu thực... Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện, tạo nên vô vàn những áng thi huyền thẳm, đặc sắc ! Dựng lên như cả " Trường thành thi ca" đối với nền thơ hiện đại Việt Nam. Đều thuộc trong dòng thơ có khả năng sống trường cửu thời gian.
     Như chính thi nhân đã khẳng định về tác phẩm "Tuyển thơ chọn lọc" của mình, trước ông Viện trưởng "Viện văn học Việt Nam" và Chủ tịch HNVVN lúc đó, rằng: 
        " Đánh giá về Tuyển Thơ Chọn Lọc? Với nhận thức bản thân, tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ !... Nhất là thơ tình, của thi ca hiện đại Việt Nam ".
      Và:
      "...Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam đã có một Nguyễn Du - Thì thơ ca hiện đại Việt Nam cũng có Phạm Ngọc Thái - Tôi tin chắc như vậy! "
                           Quan san muôn dặm sơn hà
                     Nguyễn Du người trước, tôi là người sau
                     Hôm nay rỏ chút lệ sầu
                     Thương Người rồi lại chạnh đau phận mình
                     ....    
                     Người Đường Cổ - Tôi Tân Thơ
                     Ngàn năm văn hiến xin thưa cùng Người.
                                      (trích bài "Ta khóc cho ta" của PNT)  
 
     XIN KẾT LUẬN:  Trong ngàn năm văn hiến Thăng Long, chưa có thi nhân nào để lại được cho nền thi ca của nước nhà, một Tuyển Thơ tầm vóc cao và hay như thế !? Trừ Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du.
      Tất cả đã được Tổ chức văn chương ở Thủ đô chúng tôi chọn lựa, biên soạn để in vào trong "Tuyển thi văn" có tầm vóc đồ sộ:
                 MINH CHỨNG VỀ CHÂN DUNG MỘT THI HÀO DÂN TỘC 
     Tuyển sách dầy trên 400 trang xuất bản với 100 áng thi tiêu biểu trong đời thi nhân, 46 bài bình thơ đặc sắc, thơ hay và tiểu luận chân dung. Hiện nay "Tuyển thi văn" vô giá đó cũng được chúng tôi cho đăng trọn vẹn trên Web. Việt Nam Thư Quán ở Mỹ !!!    
     Mời các nhà nghiên cứu văn học cùng bạn đọc trong nước và hải ngoại, mở link sau thưởng lãm:
                         http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=897650
 
 
 
               NÓI THÊM VỀ TẬP THƠ CHA KHÓC CON
      Do một nỗi đau đột ngột đến với cuộc đời - Ngày 22.7.2019 đứa con trai yêu quí của thi nhân mới 27 tuổi xuân bất ngờ bị đột quị -  Lòng người cha đau đớn, tưởng như không còn đủ sức chịu đựng nữa. Trong cơn quằn quại đau thương, những dòng thơ, trang thơ khóc con được viết bằng máu và nước mắt của một người cha thi nhân kiệt xuất ấy, đã trào ra... 
     Và... Phạm Ngọc Thái đã để lại cho nền văn học nước nhà một "tập thơ khóc" vào hàng hay-hiếm-độc-lạ - Đó chính là tập thơ (45 bài) "cha khóc con", Nxb Hồng Đức 2020. Có thể nói đó là một "Tuyệt phẩm thơ khóc" vô giá, có một không hai của cả nền thi ca xưa nay trong ngàn năm văn hiến Thăng Long. 
 
       B.  NHẤN MẠNH CÁC TÁC PHẨM TRONG SỰ NGHIỆP VĂN HỌC
      Nói về sự nghiệp văn học của Phạm Ngọc Thái - Trong ba mươi năm vừa công tác và lăn lộn cuộc sống mưu sinh, vừa lao mình vào sáng tác. Đến nay, anh đã cho ra đời gần hai mươi tác phẩm các loại:
-  11 tác phẩm thơ và bình luận văn học
-   Hai tiểu thuyết:
    *  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm
 


    *  Chiến tranh và tình yêu - Bộ tiểu thuyết hai tập, có tính lịch sử của cả cuộc chiến tranh đánh Mỹ của dân tộc.
-   5 vở kịch nói sân khấu: Hai dài ba ngắn.
      Ở lĩnh vực nào Phạm Ngọc Thái cũng đạt được tác phẩm có tầm vóc.
-  Năm 2014 anh cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại": Tác phẩm dầy 372 trang với 120 bài thơ tình, 34 bài tiểu luận của các tác giả là những văn nghệ sĩ và nhà giáo bình thơ đặc sắc và hay cùng chân dung.
-  Đến 2019 nhà thơ lại cho ra đời tập "Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam", Nxb Thanh niên.
 


 
      Bình luận về hai thi phẩm có tầm vóc này, Nguyễn Thị Hoàng tôi đã nhận định:
      " Tập Nhà Thơ Lớn của anh ra đời đã bảy năm, giữa văn đàn của Thủ đô ngàn năm Văn Việt - Đến nay vẫn hiên ngang phát quang trong đương đại. Ngày càng được khẳng định chân giá trị của tác phẩm.
     ... Qua tháng năm, con đại bàng thi ca Phạm Ngọc Thái vẫn tung cánh bay, ngày càng cao, càng bay xa !? ".
     Và nhấn mạnh:
    " Phạm Ngọc Thái đơn thương độc mã, không ô lọng che dù, không người nâng đỡ - Người chiến binh đã qua cả một giai đoạn dài cuộc chiến tranh xưa? Giờ trên con đường thiên lý của sự nghiệp thi ca, con chiến mã lại từng bước, từng bước... rồi phi lên tận đỉnh ngọn thi sơn của thi ca hiện đại Việt Nam".
                      ( trích tiểu luận "Tập 64 BÀI THƠ HAY
                    và sự nghiệp thi ca Phạm Ngọc Thái" -  Nguyễn Thị Hoàng )
 
                             C.  NHÀ THƠ CCB TÀI NĂNG
            CỦA QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM ANH HÙNG
         Thi nhân Phạm Ngọc Thái là một CCB từng chiến đấu cả chục năm trên chiến trường Tây Nguyên - Nam Bộ, qua các Trung đoàn 209, Sư 312 - Trung đoàn pháo 40 Tây Nguyên - Trung đoàn 48, Sư 320... Theo trọn cuộc chiến tranh đánh Mỹ của dân tộc, đến tận ngày 30.4.1975 giải phóng Sài Gòn, Mỹ rút về nước. Anh thuộc lớp sinh viên, trí thức yêu nước của những năm sáu mươi thế kỷ trước. Tự nguyện từ bỏ mái trường đại học, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc lên đường cầm súng ra chiến trường đánh giặc. 
    Ngót mười năm chiến trận: Nhà thơ cựu chiến binh Phạm Ngọc Thái đã ba lần bị thương, ba lần đổ máu. Anh được tặng thưởng 5 huân chương chiến công và kháng chiến, danh hiệu dũng sĩ cùng nhiều hình thức khen thưởng.
 
          Kính thưa Quốc hội và Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam,
      Chúng tôi biết Trung ương đang tập trung hết sức trong công cuộc phòng chống đại dịch covid-19, cứu dân. Song, chúng tôi gửi cốt để thông báo cho Quốc hội và Chính phủ biết rằng: 
 -  Nền thi ca hiện đại của ngàn năm văn hiến Thăng Long chúng ta hôm nay, đã có Đại Thi Hào  !!! 
      Đại thi hào Phạm Ngọc Thái lại là một cựu quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Anh đã cống hiến cả tuổi trẻ và máu xương mình cho cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc ! Thi nhân xứng đáng được nhà nước và Chính phủ quan tâm - Hơn nữa, anh còn mang đến cho nền văn học hiện đại của Việt Nam chúng ta hôm nay, niềm tự hào đối với cả nhân loại này.
 
                                              Viết tai Thủ đô của ngàn năm Thăng Long
                                                                          9.2021
                                                                Nguyễn Thị Hoàng
            
<bài viết được chỉnh sửa lúc 24.10.2021 19:34:25 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 13.11.2021 18:17:19
 
 
 
           CHÙM THƠ TÌNH ĐỜI LÍNH – PHẠM NGỌC THÁI       
 
 

 
               THIẾU NỮ ĐÊM TRĂNG
                               Bài thơ viết trong chiến tranh
 
             Trống Trường Thành lung lay bóng nguyệt
             Khói Cam Tuyền mờ mịt thức mây
                         (Chinh phụ ngâm) 
 
                                              *
Em là thiếu nữ đêm trăng
Anh người chiến sỹ xa xăm qua đèo
Bâng khuâng em đứng nhìn theo
Lòng anh như cũng trăm chiều ngổn ngang
                              
Có thiếu nữ tựa cổng chờ ai đó?
Dưới trăng soi cái lán nhỏ ven rừng
Bước lặng lẽ đoàn quân không kịp ngó
Nhưng trong đêm tim bỗng cũng ngập ngừng...

Ta muốn hỏi: Cô ơi, đây là nơi nào nhỉ?
Đã xa rồi! Có kịp trả lời đâu…
Vẫn vội vã đường dài không nghỉ
Bên ven rừng im đứng, một giây lâu

Chắc em có người thân nơi tiền tuyến
Mới đứng làm chiếc bóng tạc trong đêm 
Không giọt lệ, chỉ lặng cười đưa tiễn
Đoàn quân đi! Em ở lại cùng trăng…

Giờ anh đã thôi đi. Nửa đời về với xóm
Các cuộc chiến tranh thế kỉ vẫn chập chờn
Vầng trăng sáng năm xưa, vọng Trường Thành bóng nguyệt (*)
Và bao người con gái đã cô đơn !?

 
                             Trên đường ra trận
                               Hoà Bình, 1968
                       
(*) Trích ý trong “Chinh phụ ngâm”…  
     Vào một tối trong những năm tháng còn chiến tranh, trên đường ra trận. Chúng tôi hành quân qua một triền núi. Dưới trăng đêm vằng vặc... Bóng một thiếu nữ đang đứng cô đơn, tựa mình vào chiếc cổng tre của một nông trường nào đó? Lặng lẽ nhìn đoàn quân đi qua. Giai đoạn ấy, hầu hết những nam thanh niên, nhất là ở các vùng thôn quê đều ra tiền tuyến cả. Hậu phương chỉ còn lại các bà mẹ và những chị em gái.
      Khi đó, tôi mới chỉ là một anh chiến sĩ giải phóng ở tuổi đôi mươi. Cảnh tình  thơ mộng. Quay lại nhìn bóng người con gái côi cút, bơ vơ?
      Bao cảm xúc dâng lên trong lòng… và tôi đã lẩm nhẩm làm bài thơ ngay trên dọc đường hành quân ấy!
          (Đoạn thơ cuối, sau này tôi viết thêm)
       Phải chăng, tấm hình người chinh phụ khi xưa vẫn còn đang in lại trong bóng hình em: “Người thiếu nữ đêm trăng”?


 
           EM  LÀ NGƯỜI TÌNH CỦA LÍNH
                                              Tặng ca sĩ Thanh Trúc
 
" Nếu em không là người yêu của lính " (*)
Tiếng hát em đưa thuở còn chinh chiến
Nửa đêm nay, anh thức dậy để nghe
Giọng hát ngọt ngào, giọng hát ru xa.
 
" Nếu em không là người yêu của lính
Ai đem cánh hoa rừng về tặng em
Ai trong gió sương cho em đợi chờ
Và đến lúc anh về... Ai kể chuyện đời lính, em nghe! ". (*)
 
Anh đi qua cả cuộc chiến tranh xưa
Vẳng tiếng hát em, giữa rừng già năm ấy
Nay nhớ lại lòng thương biết mấy
Ôi, tình yêu của người lính muôn năm.
 
Bài thơ này anh viết tặng em
Cô ca sĩ một thời của lính
Nghe em hát, dạ cồn cào cảm mến
Anh gửi tình mình cho Đất mẹ - Quê hương.
 
Ta không mong gì bom đạn, chiến tranh
Đã dìm dân tộc vào trong bể máu
Nhưng tiếng hát em thì ngàn lần yêu dấu
Đời đời... mãi mãi... không quên...
 
Là người tình của lính, phải không em!
Cao quí hơn vạn lần các cung phi, quận chúa
Anh sẽ mang tình em suốt chặng đường thiên lý
Mai rồi sống giữa vô biên.
 
Ôi, Tây Hồ sóng nước mênh mông
Có nghe tiếng hát em tôi, giữa đất trời Tổ quốc
Tới một ngày cả hai ta đều khuất
Bài thơ anh còn sống mãi, ngợi ca em
Cô ca sĩ muôn đời của lính. Rất yêu thương
 
                PHẠM NGỌC THÁI    
 
(*) Lời của bài hát " Nếu em không là người yêu của lính ".
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 14.11.2021 11:56:52 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 08.12.2021 12:24:32
 
           Đay là bài quảng cáo đăng trên email mời các công ty sách trong nước
              Com măng xuất bản Tập ( 65 BÀI THƠ HAY VÀ NHỮNG LỜI BÌNH"

                                                   ---

                        MỜI  XUẤT BẢN ĐỂ BÁN TÁC PHẨM
                     "65 BÀI THƠ HAY VÀ NHỮNG LỜI BÌNH"
                                  (Tầm vóc, hấp dẫn và hay nhất thời hiện đại)
      Đó là bản thảo tập sách của Nhà văn - Thi nhân Phạm Ngọc Thái  
 
         Tác phẩm gồm 65 bài thơ tự do hiện đại hay trên tầm đương đại, và 26 bài bình đặc sắc, hấp dẫn của nhiều tác giả về thơ hay PNT - Độ dày khoảng trên 200 trang sách xuất bản.
                                            KHÁI QUÁT VỀ TÁC GIẢ
        Nhà văn - Thi nhân Phạm Ngọc Thái, tác giả của gần hai mươi tác phẩm đã xuất bản các loại:
-  11 tác phẩm thơ ca và bình luận văn học
-  Hai tiểu thuyết
-  Sáng tác 5 kịch bản sân khấu lớn, nhỏ
            . Hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Thủ đô. 
      Có chân dung Một nhà thơ lớn thời đaị. Tên tuổi và tác phẩm sẽ còn lưu truyền mãi ngàn thu, và nền văn học nước nhà.                  Mời đọc bài của Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng - Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm viết:
              PHẠM NGỌC THÁI MỘT THIÊN TÀI, THI NHÂN VĨ ĐẠI CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VIỆT NAM
                                                 Đã được gửi tới QUỐC HỘI & CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
                                                                         Ngày 30.7.2021
             Mở link đọc bài đăng trên trang mạng trong nước:
                        https://tranmygiong.blogspot.com/2021/07/pham-ngoc-thai-mot-thien-tai-thi-nhan.html?fbclid=IwAR2-OU6smDpAILWbyjueRNuw3sjiV2gel5AVNnn9ers48m-0Zgh28rab0ks
            Đăng trên website tiếng Việt lớn tại Mỹ:
                       http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=899365
 

 Con đại bàng của thi ca tự do hiện đại Việt Nam
                                           ĐÁNH GIÁ KHÁI QUÁT VỀ TÁC PHẨM ĐỂ XUẤT BẢN
                                                      "65 bài thơ hay và những lời bình"
       Cũng nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng từng bình luận: Thơ hay bậc nhất văn đàn xưa nay, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, thơ của mọi thời đại:  
       Đèo ngang của BHTQ  /  Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...  
      Đó là những bài thơ có hàng đẳng cấp cao nhất !!!
   Thi ca Phạm Ngọc Thái đều thuộc loại thơ của Ngàn năm Thăng Long, có hàng đẳng cấp cao nhất ấy!
      Tác phẩm "65 BÀI THƠ HAY VÀ NHỮNG LỜI BÌNH" có tầm vóc hay hàng kiệt xuất, bất hủ, đứng đầu thời đại về thi ca tự do hiện đại Việt Nam. 
                                                          MỜI CÁC CÔNG TY SÁCH XUẤT BẢN 
                (Phát hành để bán rộng rãi ra thi trường trong nước và cộng đồng Việt ở hải ngoại)
       NÓI CHÚT VỀ TẬP THƠ ĐÃ XB CŨ: Năm 2020 Phạm Ngọc Thái đã cho xuất bản tập: "64 bài thơ hay" tại Nxb Hồng Đức ( không có lời bình) -  Tuy nhiên, tác giả chỉ xuất bản có 300 cuốn, biếu tặng anh em trong hội văn chương để làm chân dung, không bán.        Tập thơ "65 BÀI THƠ HAY VÀ NHỮNG LỜI BÌNH" để xuất bản này? Vừa dựa trên những tình thơ của tập "64 bài thơ hay" đó - Nhưng tác giả đã thay một số bài "thơ đời" bằng 6 bài thơ tình khác hay hơn - Đồng thời cấu trúc lại tập thơ cho thật hấp dẫn !!! 
     Thơ tình là thiên bẩm của thi nhân Phạm Ngọc Thái - Mời đọc bài bình luận của Nhà giáo Tuyết Nga - GV Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn, với tiêu đề:
                        "Phạm Ngọc Thái - Người viết thơ tình hay nhất mọi thời đại"
        Đăng trên số trang mạng Việt khắp toàn cầu - Mở đọc theo link trong nước:
                        https://tranmygiong.blogspot.com/2021/11/nguoi-viet-tho-tinh-hay-nhat-moi-thoi.html?fbclid=IwAR0Tj8w7n0YqmOzlyfMFZ1LXIBN5a-hbJxpJ0WSvH0ozTST0QS3gqHwjLAA
       Trong đó có giới thiệu "Bảy bài thơ tình hay hàng tuyệt phẩm thi ca" đối với ngàn năm Thăng Long, như: Sáng thu vàng    /   Nhìn trăng nhớ em   /   Váy thiếu nữ bay    /   Em về biển    /   Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối   /   Anh đứng nhìn theo bóng chim câu    /   Người đàn bà trắng
      Chính trong Tập "65 bài thơ hay và những lời bình" này, cũng được mở đầu bằng bảy bài thơ tình tuyệt hay đó! 
                                             (Đọc trong bản thảo tập thơ kèm theo ở hộp thư điện tử)
     Tác phẩm còn được bổ xung 26 bài bình (của các tác giả khác) về thơ hay, thơ tinh túy PNT - Các bài bình ấy rút ra từ các tập thi văn đã xuất bản:
-  Phê bình và tiểu luận thi ca, 2013
-  Chân dung nhà thơ lớn thời đại, 2014
-  Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam, 2019
       TÓM LẠI:  "65 bài thơ hay và những lời bình" (chủ yếu thơ tình), là một tác phẩm thi ca tầm vóc hàng đẳng cấp, hay nhất trong thi ca hiện đại Việt Nam đến nay.
      * Nếu công ty sách sau khi đọc bản thảo, có ý định com măng xuất bản để bán ra ngoài thị trường.
      - Hãy đến chính Nhà xuất bản Hồng Đức, nơi đã cấp giấy phép cho Phạm Ngọc Thái xuất bản tập "64 BÀI THƠ HAY" năm 2020 - Để lấy giấy phép xuất bản cho tập thơ mới này, thì dễ dàng hơn. 
     - Tác giả sẽ tặng công ty tập "64 BÀI THƠ HAY"" đã xuất bản đó, để công ty đưa đến NXB Hồng Đức ( 65 phố Tràng Thi, Hà Nội ) lấy giấy phép cho thuận tiện.
     Tác phẩm thi ca cũng như chân dung thi nhân vĩ đại Phạm Ngọc Thái những năm qua đã được quảng bá nhiều trên văn đàn, nhất là văn đàn mạng trong nước, hải ngoại - Tên tuổi Phạm Ngọc Thái cũng đã vang khắp... Nay nếu có tác phẩm hay phát hành rộng rãi, chắc nhiều độc giả sẽ tìm đọc, thưởng lãm.

                                                         Hà Nội mùa đông 2021
                                                           PHẠM NGỌC THÁI


              Liên hệ:
           NR: Ngõ 218, hẻm 27/8 - Số 19, phố Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội
          ĐT:  038 302 4194
          Email:     ngocthai1948@gmail.com
                  
                          Bản thảo tác phẩm "65 bài thơ hay và những lời bình"        
                                            Trong hộp thư điện tử:


 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.12.2021 16:02:32 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 12.01.2022 16:08:54
 
 
                     PHẠM NGỌC THÁI VỚI BÀI THƠ TRĂNG TRỐI
 
                                                                              Việt Phương
 

        CHẾT CŨNG CHỈ NHƯ GIẤC NGỦ

Không than vãn, lòng chẳng hề hối tiếc
Nắm tro tàn. Thôi thế, đã là xong!
Cũng chỉ như giấc ngủ mơ màng
Đời sống vậy, đủ rồi! Em yêu mến.

Nghiệp đã làm xong, chẳng còn chi vương vấn
Tình cũng tàn, năm tháng kiếp phôi pha
Thì em ơi! Ta nằm xuống dưới mồ
Thanh thản chết, có gì đâu phải nghĩ.

Hồn thi sĩ, xin mang thơ gửi đời làm tri kỷ
Chốn trần gian sẽ ngợp áng thơ ta
Chỉ chia tay có thân xác thôi mà
Tình yêu ta còn muôn đời bất tử!

Cõi thế gian: Âu cũng kiếp đoạ đày phận số
Tiếc làm chi? Sống mãi chỉ mệt thân
Mãn nguyện rồi, cần chi nữa phân vân
Ta nằm xuống hoá mình vào “kinh thánh”!

Ta đã yêu em suốt đời trong hư ảnh
Dù có thời cũng sung sướng, đê mê
Nhưng tình em khác gì những chiếc lá bay kia?
Để năm tháng dài, hoang ru ta nơi bến lạnh.

"Tình và tiền"!
Tiếng nói đó làm trái tim đàn bà hưng phấn
Phụ nữ cả thế giới này, họ quí như nhau
Nhưng nếu ít tiền, tình cũng hóa cô liêu
Giọt lệ thi nhân,
               anh rỏ lên những trang thơ đời, làm liều thuốc ngủ.
 
                                Phạm Ngọc Thái

 

Lời bình: Trước khi từ giã cõi đời ở Gành Ráng (Qui Nhơn), thi nhân Hàn Mặc Tử đã để lại những lời trăng trối:
               Ta trút linh hồn giữa lúc đây
               Gió sầu vô hạn nuối trong cây
               Còn em sao chẳng hay chi cả
               Xin để tang anh đến vạn ngày
                                (Trút linh hồn)
      Xuân Diệu thì nhắn nhủ lại đời, rằng:
              Hãy để cho tôi được giã từ
              Vẫy chào cõi thực để vào hư
              Trong hơi thở chót dâng trời đất
              Cũng vẫn si tình đến ngất ngư
     Pushkin thi hào Nga vĩ đại đã viết:
              Nơi đàn thơ thiêng liêng ta không chết!
              Hồn ta còn sống mãi chẳng tiêu tan
              Và trên đời dù chỉ còn một thi nhân
              Danh tiếng ta vẫn còn vang mãi mãi…
     “Chết cũng chỉ như giấc ngủ” của Phạm Ngọc Thái, cũng thuộc dạng bài thơ trăng trối như thế!
             Hồn thi sĩ, xin mang thơ gửi đời làm tri kỷ
             Chốn trần gian sẽ ngợp áng thơ ta
             Chỉ chia tay có thân xác thôi mà
             Tình yêu ta còn muôn đời bất tử!
                                        (đoạn thơ ba)
     Thi nhân thản nhiên để chuẩn bị cho mình đi vào cõi vĩnh hằng. Bài thơ đạt đến sự chí lí về cả nghĩa và tình. Ngay mấy câu mở đầu, ta thấy tâm trạng nhà thơ coi cái chết rất nhẹ nhàng:
            Không than vãn, lòng chẳng hề hối tiếc
            Nắm tro tàn. Thôi thế, đã là xong!
            Cũng chỉ như giấc ngủ mơ màng
            Đời sống vậy, đủ rồi! Em yêu mến.
     Mặc dù anh viết: Nắm tro tàn. Thôi thế, đã là xong! /- Nghe có vẻ như rũ bỏ? nhưng không phải. Sở dĩ lòng Người sẵn sàng ra đi thanh thoát vậy, ở trong đoạn thơ hai đã giải thích:
             Nghiệp đã làm xong, chẳng còn chi vương vấn
             Tình cũng tàn, năm tháng kiếp phôi pha
             Thì em ơi! Ta nằm xuống dưới mồ
             Thanh thản chết, có gì đâu phải nghĩ.
    Vâng, thêm một lần nữa, Phạm Ngọc Thái đón nhận cuộc đi vào vĩnh cửu… thật ung dung. Bởi anh biết, sự nghiệp thi ca cùng tên tuổi anh để lại cho đời... sẽ không bao giờ chết. Nhà thơ có nằm xuống dưới mồ, thì đâu phải “tất cả đã là xong”? – Như Pushkin từng nói:
               Nơi đàn thơ thiêng liêng ta không chết!  
    Thi nhân coi cuộc ra đi đó chỉ như là một giấc ngủ mơ màng. Bài thơ đi sâu lý giải về đời, mà kinh phật từng dậy là “cõi tạm”:
              Cõi thế gian: Âu cũng kiếp đọa đày phận số
              Tiếc làm chi? Sống mãi chỉ mệt thân
              Mãn nguyện rồi, cần chi nữa phân vân
              Ta nằm xuống hoá mình vào “kinh thánh”!
                                               (đoạn thơ thứ tư)
     Một quan niệm phật giáo. Nói về hai chữ “kinh thánh” – Trong bài “Khúc xuân tuổi bảy mươi”, tác giả cũng viết:
               Đi giữa mùa xuân
                                  đã thấy vĩnh cửu ở trên đầu 
               Cõi Phật rước ta về đất thánh…
     Nghĩa là, cuộc đi này của thi nhân không phải để… chết? Mà Người hóa mình vào “kinh thánh” đó thôi!
     Cuộc đời gồm cả “tình yêu và cuộc sống” – Bài thơ tràn sang lĩnh vực “tình”:
                Ta đã yêu em suốt đời trong hư ảnh
                Dù có thời cũng sung sướng, đê mê
                                               (câu 17-18) 
     Trong đời thường từ tư tưởng, tình cảm đến đời sống thực? Ai cũng quan tâm đến tiền bạc. Nhưng với người phụ nữ thời hiện đại thì, tiền bạc chỉ đạo họ về mọi phương diện: Kể cả lĩnh vực... tình! Cái quan niệm “một mái nhà gianh, hai trái tim vàng” cổ xưa lắm rồi! Thời nay, tuy cũng có nhưng rất hiếm.Tình thì tình, họ yêu trước hết phải là… tiền! “tiền” gần như là một chủ nghĩa, một lý tưởng sống của người phụ nữ bây giờ. Bởi vậy,  những chàng thi sĩ với tâm hồn lãng mạn, mộng mơ, chỉ giàu tình mà nghèo tiền? Rất dễ bị rơi vào “bến cô liêu”! Thi nhân viết:
                "Tình và tiền"!
                Tiếng nói đó làm trái tim đàn bà hưng phấn
                 Phụ nữ cả thế giới này, họ quí như nhau
                 Nhưng nếu ít tiền, tình cũng hóa cô liêu!
     Tức là, những tình yêu chỉ xây dựng trên nền tảng theo “tiếng gọi của trái tim” như của các nhà thơ, hầu hết trước sau cũng… tan vỡ! Nên Người mới than:
                 Nhưng tình em khác gì những chiếc lá bay kia
                 Để năm tháng dài, hoang ru ta nơi bến lạnh…
                                                               (câu 19-20)
     Thơ tình Phạm Ngọc Thái phần lớn được sáng tác từ các mối tình xưa. Thi nhân sống lại trong thơ bằng những kí ức của tình yêu.
                 Anh trở về như Na-pô-lê-ông
                                               Đi tù ngoài hoang đảo
                 Ông dành thời gian viết hồi kí thuở tung hoành
                 Anh lấy tình xưa xây giấc mộng thi nhân
                 Chỉ tiếc nuối tình sao ngắn ngủi.
                                              (Vĩnh biệt cuộc tình)
     Anh đã nói như vậy. Cái thời mà người chồng là một nhà thơ nghèo, được bà vợ vẫn thủy chung như vợ của Tú Xương, Nguyễn Khuyến? Là chuyện rất... xưa. Thưở ấy, Tú Xương tự than trong bài thơ “thương vợ” nổi tiếng của ông rằng:
                 Quanh năm buôn bán ở mom sông,
                 Nuôi đủ năm con với một chồng.
                 Lặn lội thân cò khi quãng vắng,
                 Eo sèo mặt nước buổi đò đông.
 
                 Một duyên hai nợ âu đành phận,
                 Năm nắng mười mưa dám quản công.
                 Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,
                 Có chồng hờ hững cũng như không!
     Giờ, xin phân tích đôi nét về quan hệ giữa đời sống thực của Phạm Ngọc Thái với thi ca: Tôi không biết nhiều đến hoàn cảnh gia đình trong mối quan hệ vợ chồng của anh? Nhưng xét nghĩ, với một con người đam mê văn chương, nhất là thơ ca như anh! Để có được một gia đình yên ấm ở xã hội hiện đại này, quả thật là khó !? Nghe nói, sau này tuy vẫn sống với nhau nhưng hai người thường hay xẩy ra chuyện xích mích về chuyện tiền nong - Mặc dù, cũng có một giai đoạn tác giả sống rất êm ái, yên ấm với gia đình. Chẳng thế, thời kì đó anh đã sáng tác cả một tập thơ nói về vợ con: Đó là tập “Có một khoảng trời” xuất bản năm 1990, sau một chuyến công tác ở Đức về. Có những bài thơ rất hay nói về người vợ trẻ của mình, như bài “Tiếng hát đời thường”:
                  Trong một phố nghèo có người vợ trẻ   
                  Vẫn đón con đi, về... như thường lệ  
                  Vóc em thanh cũng thể mùa xuân 
                  Đôi mắt em: Đôi mắt ấy màu đen. 
     Hay là:
                   Miền đã theo tôi vào cuộc Trường Sơn
                   Hành quân rừng già, võng treo sườn gió...
                   Ai biết chiều nay người vợ trẻ
                   Đứng mong chồng bên đứa con thơ
                   Giọt lệ cháy xót lòng mang sắc xanh thu!
     Rồi bài “Có một khoảng trời”:
                   Cái khoảng trời, khi anh và em đã cách xa
                   (xa thật đấy mà cũng gần thật đấy)
                   Trong đau đớn anh hoá bờ cát cháy
                   Thổi về phương em giữa chiều gió nổi
 
                   Hạt vô tư còn lại… những tàn tro!
     Tình cảm của nhà thơ với gia đình, quê hương - Đặc biệt với người vợ, rất đẹp! Anh không ngớt lời ca ngợi qua một số bài khác nữa: Nỗi trăn trở người đi tìm vàng, Bài ca xứ sở, Trăng quê, Mùa tuyết quê người…
     Song cũng phải nói: Giai đoạn này tác giả còn đang công tác ở ngành ngoại thương, lại đi nước ngoài - Cuộc sống chắc cũng khá! Chưa bị mối quan hệ về tiền bạc chi phối nhiều, như khi anh đã lao hết mình vào sự nghiệp thơ phú, văn chương.
     Mảng sáng tác duy nhất anh nói về người vợ, chỉ ở mỗi tập thơ đầu tay “có một khoảng trời” ấy! Còn cả một khối lượng hàng trăm bài thơ tình viết sau này, không thấy nhà thơ nói về người vợ của mình nữa. “em” trong các bài thơ tình của anh, toàn là em của cái thuở mộng mơ xưa... hoặc cảm xúc với một phụ nữ nào đó, không phải là vợ.
     Bởi vậy, tất cả thơ tình Phạm Ngọc Thái hoàn toàn xuất phát từ sự rung động trái tim (ngoài phạm trù tiền), cảm xúc mà thành, cho dù tan vỡ vẫn đẹp!
     “Chết cũng chỉ như giấc ngủ” không chỉ là một bài thơ có tính tự sự bản thân? Nó đã mang cả ý nghĩa thời đại, trong mối quan hệ giữa “tình và tiền” của đời sống xã hội. Phản ảnh nhân sinh quan tác giả.
     Bài thơ ôm trùm rất nhiều mặt, giữa riêng tư với tính hiện thực xã hội. Khúc chiết và hay. Có những câu thơ đột biến, như: 
                   Ta nằm xuống hoá mình vào “kinh thánh”!
     Huyền bí mà hiển linh. Nhiều người cho rằng, câu thơ: “Nhưng nếu ít tiền, tình cũng hóa cô liêu” là hay nhất! Để rồi tác giả buông một câu tự xoa dịu lòng mình:
                   Giọt lệ thi nhân,  
                          anh rỏ lên những trang thơ đời làm liều thuốc ngủ.
      Bài thơ đã kết thúc ở đó!
 
                                                                VIỆT PHƯƠNG
                                   (trích tập “Cánh đại bàng của thi ca đương đại VN” 2019)
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 12.01.2022 16:34:00 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 16.02.2022 21:52:22
 
 
 
          Chiều mồng 2 tết con phải đưa vào viện E cấp cứu?
      Mồng 8 tết lên bàn mổ - Ngoài tiền liệt tuyến ra, chả biết các BS còn mổ những cái gì? Chỉ thấy sau 5 tiếng gây mê... mở mắt ra đã thấy có 3 nhát rạch mổ trên bụng.
-         Vừa về viện chiều qua.
-        Do phải tiêm thuốc gây mê vào cột sống, nên vẫn còn rất đau đầu và choáng váng.
-        Bài thơ này mình cảm tác trước ngày ngày lên bàn mổ. Vì bài này PNT không xuất bản vào sách được – Gọi là mấy lời trăng trối để lại cho hậu thế mai sau...
 
                        PHẠM NGỌC THÁI VÀ BÀI THƠ TRĂNG TRỐI
 
                                           
 
 
               MẤY LỜI TRĂNG TRỐI
 
                       Cảm tác đầu xuân Nhâm Dần
                   ( Bài thơ này tôi không kịp XB thành sách,
                     xin gửi đời giữ lại hộ cho tôi ) 
                                            *
Rồi mai ngày nhân thế ngợi ca ta
Có biết thi nhân đang khổ nạn giữa sơn hà
Chỉ muốn kết thúc cõi người cho chóng vánh
Ôi, Số phận một thi hào !
                                 Chết cũng khó lắm thay?
 
Ta muốn gọi trăm lần, tên đứa con yêu đã mất (1)
Để lại giữa đời người cha cô độc
Bệnh tật dày vò. Hỡi thượng đế linh thiêng!
Mau cho tôi về chốn bồng-tiên.
 
Sự nghiệp xong rồi, ta đi không nuối tiếc
Bỗng lại phân vân về ý nghĩa cuộc đời này?
Chỉ dành cho tham vọng ngút trời mây
Nay đã hoàn thành. Khổ quá ! Đúng, sai không biết nữa?
 
Sao không sống hiện sinh, làm giàu như bao nhiêu kẻ khác?
Để hưởng kiếp này phè phỡn, rồi đi...
Ừ, thì vượt lên trên thời đại - Đã được gì ???
Mai dẫu vinh quang, nào sống đâu mà biết.
 
Hậu thế ơi ! Kiếp đại thi nhân nhưng cơ cực
Nguyễn Du còn khóc gọi trăm năm (2)
Dù tên Người hôm nay sáng láng tựa trăng rằm...
Mai tôi về - Sẽ đến thăm Người, bà Hồ Xuân Hương,
                              Các cố nhân cùng ông Hàn Mặc Tử
 
Nợ đời đã trả xong. Lậy Đức Quan Âm 
                                    và Như Lai Phật tổ !
Thánh anh linh giải thoát kiếp sống cho tôi
Tôi đi vui. Càng nhanh đi càng sung sướng cuộc đời
Chỉ còn cuốn tiểu thuyết viết xong rồi.
       Hẹn ra mắt thu đông - Sẽ bái biệt loài người, tôi nhắm mắt.
 
Mấy lời trối trăng. Kết thúc đời thi nhân, vào kiếp khác
Nếu mai người lập miếu cho tôi,
      Xin đặt trong khu vườn đền Quán Thánh ở thủ đô.
 
                   Phạm Ngọc Thái
            Mồng 5 tết năm Nhâm Dần
                 ( tức ngày 5.2.2022 )
      - Trong những ngày cấp cứu ở viện E Hà Nội
........           
 
(1) Con trai tôi Phạm Ngọc Bảo đột tử, mất năm 27 tuổi.
(2) Cụ Nguyễn Du đã than:
              Bất tri tam bách dư niên hậu
              Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như
   ( Nghĩa là: Hơn 300 năm sau nhân thế, liệu ai người sẽ khóc Nguyễn Du? )
 

 
 
 
 


<bài viết được chỉnh sửa lúc 18.02.2022 15:59:34 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 05.03.2022 16:35:31
 
     THAM GIA CUỘC THI SÁNG TÁC THƠ VỀ HOA LAN VIỆT NAM 
                          “THIÊN HẠ ĐỆ NHẤT SẮC HƯƠNG”
                                               5.3.2022
 

               Phạm Ngọc Thái
               Sinh 17.01.1949
               Nhà ở: Ngõ 218, ngách 27/8, Chung cư số 19 - Phố Lạc Long Quân, 
                                                                   Quận Tây Hồ, Hà Nội
               ĐT   038 302 4194
               Email:    ngocthai1948@gmail.com
                      Hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Thủ đô
 

 
 
             HOA PHONG LAN 
           TRONG KÝ ỨC NGƯỜI CCB     
                      Tặng người con gái thuở thanh xuân

                      
Sao em không tắm nắng trên đồi
Không gội đầu dưới suối
Lại làm duyên quanh cành cụt, tro than… (1)

Em ơi, Hoa phong lan
Ta quen nhau từ độ nào đấy nhỉ?
Nhớ buổi Trường Sơn, quí đôi dép cao su
Biết nắng lửa, yêu vành tai bèo nhỏ
Gặp em trên tầng cao hóng gió
Tóc mượt xanh theo hai mùa nắng, mưa

Khi miệng ta quen, đếm nhịp chày giã gạo dưới Ta Ka
Tai quen nghe, tiếng đàn tơ-rưng trên bản Tà Kơi xa réo rắt
Má quen nóng bừng, nâng cần rượu Măng Tôn - Đắc Sút
Mắt quen nhìn nghìn độ lửa đêm sâu

Vẫn hành quân… B52 gầm rít trên đầu
Ta thuộc từng đường xuyên rừng ra trận
Quen từng đường Đắc Tô - Tân Cảnh
Như quen đường Khâm Thiên - Hồ Gươm  (2)

Con sông Pô Kô: Máu nhuộm đỏ dòng, lòng vẫn trong xanh
Em gái gái Vân Kiều: Chiếc yếm đơn sơ, thuỷ chung gùi đạn
Ôi, đỉnh Chư Mom Ray bom cày, lửa xém
Lá vẫn rì rào theo ta trọn tuần trăng
Có phải chính nơi này?
Hoa phong lan - Em ơi, quen anh!

Xin em một nhành hoa vào cuộc chiến tranh
Ngoài chiến trường cuốn bay bụi đỏ
Đường ra trận trải đầy nắng gió
Hãy gắng theo ta qua đồn lửa, đêm nay.

Ta cầm hoa nâng niu trên tay
Em đứng đó bốn bề lửa nóng
Em đứng đó dầm mình trong nắng bỏng
Xoã đầu gội lũ Tây Nguyên
Hoa vẫn trắng ngần, nhụy vẫn ngát hương thơm

Bỗng một sớm mai
Ta bàng hoàng khẽ gọi tên em 
Hoa đã rụng rồi... còn đâu hương cánh trắng
Mắt khép lại rồi... còn đâu sao ngọc sao kim
Hố bom đào sâu nhói tận trong tim.

Ta lượm nhánh lan rơi trồng lên miệng hố bom
Mỗi sớm mỗi chiều, cùng nắng mưa chăm bón
Sự sống trở lại rồi. Hoa phong lan, đẹp lắm
Tất cả hồi sinh trả lại cho ta.

Ngày trở về, dẫu không còn trở lại bên hoa 
Hoa phong lan, em ơi! Hãy nhớ
Ta đã mang tình em từ những tháng năm còn khờ dại
Ngoài chiến trường theo trọn cuộc hành quân
Trong suốt nẻo đường dài, ta vẫn gọi tên em!

                                    PHẠM NGỌC THÁI
                                    Tây Nguyên 1972
                                                       ( Sửa lần cuối)
                                Hà Nội, mùa xuân 2022
                               
(1) Vào những năm tháng còn chiến tranh, trên chiến trường Tây Nguyên - Nam Bộ: Khi chúng tôi hành quân ra trận, qua những vùng rừng núi đã từng bị bom B52 của Mỹ rải xuống phá trụi. Mặt đất chỉ còn lại ngổn ngang cây cối đổ và các lớp tro than bởi nắng, mưa ngày đêm trút xuống - Kỳ lạ thay: Quanh những gốc thân cây lớn bị bom phát cụt nham nhở ấy... Những nhành phong lan mọc lên quấn chằng quanh gốc cây xanh tốt. Những đóa phong lan trắng muốt nở khắp nơi, tỏa hương thơm ngát cả một vùng.
     Năm tháng không phai mờ trong ký ức của người CCB, nhớ về một thuở xưa: Cảnh tình thơ mộng giữa một đống tro tàn đổ nát bởi chiến tranh, đã tạo thành những cảm xúc để một người lính với tâm hồn thi sĩ như tôi... viết nên bài thơ hoa phong lan này!  
(2) Hồi còn chiến tranh, gia đình tôi sống ở phố Khâm Thiên Hà Nội
 
 
 
 
                  + Gửi qua E-mail:    cuocthithdnsh@gmail.com
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.03.2022 16:49:46 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 31.03.2022 18:40:25
 

                                     MỜI COM MĂNG XUẤT BẢN
                           TÁC PHẨM VĂN HỌC HAY BẤT HỦ
                     * Để bán ra thị trường sách trong toàn quốc

 
         Nhà văn Phạm Ngọc Thái         

      Đó là một tác phẩm thi ca hay vào hàng kiệt xuất của thi ca hiện đại Việt Nam, có tên:
                        "TẬP THƠ HAY NHẤT và NHỮNG LỜI BÌNH"
     Độ dày tác phẩm khoảng trên 200 trang sách xuất bản: Gồm 65 bài thơ tự do hiện đại tinh hoa nhất được chọn ra trong đời thi ca Phạm Ngọc Thái, trong đó 27 bài có lời bình đặc sắc của nhiều tác giả về thơ hay của thi nhân. Có thể nói: 65 tình thi là 65 viên ngọc bích với những cung bậc khác nhau: Đa sắc, đa dạng, phong phú... phản chiếu lên cả một bàu trời thơ huyền diệu, kì vĩ trong sự nghiệp của thi nhân. 
     Nói về tầm vóc thi nhân Phạm Ngọc Thái, được văn đàn đánh giá là một thiên tài thi ca hiện đại Việt Nam - Mời đọc bài bình luận của Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng - Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm:
                                       PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ
             ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VIỆT NAM
               ( Đã được gửi tới cả Quốc hội & Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam )
                                   Ngày 4.9.2021 - Mở link sau ra đọc:
                         https://tranmygiong.blogspot.com/2021/09/pham-ngoc-thai-cay-ai-thu-ai-thi-hao.html?fbclid=IwAR2-tM4Tq9hh1qMaIQiaK0_PmwkFOPloTAIXIu82-C-R491Iw8od0mjwxGI

 

        Cũng Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng đã bình luận: 
-  Thơ ca Hồ Xuân Hương chỉ vẻn vẹn khoảng 50 bài - Bà vẫn được đánh giá chân dung hàng đại thụ trong mấy nhà thơ lớn nhất Việt Nam (Dựa theo tác phẩm "Ba thi hào dân tộc" của Xuân Diệu: Nguyễn Du - Nguyễn Trãi - Hồ Xuân Hương).
-  Một "Hai sắc hoa ti-gôn" bất hủ của nữ sĩ TTKH. cũng đã có phong dáng đài thơ, để lại danh tiếng cho nước non.
     Tác phẩm " TẬP THƠ HAY NHẤT và NHỮNG LỜI BÌNH" của Phạm Ngọc Thái, tuy chỉ là một tập sách vừa phải, nhưng đó lại là cả ngọn thi sơn sừng sững - Một tượng đài thi ca hiện đại cao vút tháng năm, mang tầm vóc một thi hào dân tộc để lại cho nền văn học nước nhà.
     Tác phẩm hay hàng tuyệt phẩm, đẳng cấp cao, có một không hai trong văn học đương đại. Sách dễ đọc, ngôn ngữ thi ca tinh túy và hấp dẫn với những độc giả yêu văn chương.
     Mời công ty sách cùng Nhà xuất bản com măng phát hành tác phẩm ra thị trường sách trong toàn quốc, để bán rộng rãi cho các bạn đọc thưởng lãm.
      Mong Quí vị hồi âm cho tác giả được biết - Rất cám ơn!
 
                                                  Nhà văn  
                                             PHẠM NGỌC THÁI
 
     Địa chỉ liên hệ:
                   Phạm Ngọc Thái
 NR:   Ngõ 218 ngách 27/8 - Chung cư 19, phố Lạc Long Quân,
                                     Quận Tây Hồ, Hà Nội 
ĐT:     038 302 4194                
Email:    ngocthai1948@gmail.com 
 
 
 
                  Bản thảo tác phẩm trong hộp thư điện tử 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 31.03.2022 18:51:07 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 29.04.2022 12:23:50
 
          CHÙM THƠ VIẾT Ở BỆNH VIỆN - PHẠM NGỌC THÁI

 

           
               KIẾP SỐNG "CÕI TA BÀ"
                                Thơ viết trong những ngày cấp cứu ở bệnh viện
 
Một kiếp sống "cõi ta bà" dằng dặc
Yêu thương nhiều, đau đớn cũng chồng cao
Mỗi người một cảnh khác nhau
Mang tham vọng danh lưu muôn đời, vạn kiếp
 
Đường kinh tế, tôi không sành nước
Nghiệp văn chương có vẻ hợp mệnh thiên
Trải hơn bảy kỷ liên miên
Đậu đến ngọn thi sơn cao chót vót
 
Ngồi kiểm lại một đời rơi nước mắt
Bao lỗi lầm? Cất tiếng khóc trong thơ
Tất cả qua đi như một giấc mơ
Xa xót lòng, đau trái tim nhân ái
 
Cố tâm cứu vào giây phút cuối !...
Mình nhẹ nhàng bay về chốn Tây Thiên
Nhưng người thân đang ở lại dưới trần
Đời sống cũng bình yên, hạnh phúc
 
Coi "cuộc ta bà" chỉ là dạo gót
Rời cõi người, tôi sang cõi tiên sa
Hồn thi nhân trong vĩnh cửu bao la
Nơi trần thế đời đời còn nhớ mãi
 
Nơi trần thế, miếu thờ thơm hương khói...
 
                                           18.4.2022
 
 
         Phạm Ngọc Bảo (7.3.1992 - 22.7.2019)

      VẦN THƠ CHA KHÓC THƯƠNG CON
 
                                      Con Phạm Ngọc Bảo
                                    ( 7.3.1992 - 22.7.2019 )
 
Con - Khúc ruột, linh hồn của người cha khốn khổ
Ngọc Bảo ơi! Máu lệ ứa tim cha
Con đi rồi, cha vất vưởng bóng ma
Chả thiết sống dẫu nợ đời chưa hết.
 
Nam mô a di đà phật! Con tôi đâu có chết?
Hồn nó còn quanh quất đâu đây
Chờ đợi tôi qui tụ mỗi ngày
Cha, con lại về bên nhau sớm tối.
 
Cái cõi vô thường, sống tạm mà khổ đau hết nỗi
Ngẩng mặt nhìn nhân thế xiết bao thương
Biết trên đời còn lắm nỗi xót xa hơn
Nhưng lòng cha yêu con không gì so sánh nổi.
 
Con ơi! Ngày tháng phôi pha
Anh linh về đón cha già qui tiên
Quỉ dưới đất, thánh trên thiên
Cha con ta ở giữa miền nhân gian

Vần thơ cha khóc thương con
Ngàn năm sau mãi vẫn còn tiếng kêu...
 
                                   Tại Bệnh viện
                                      16.4.2022
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 29.04.2022 12:57:17 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 10.06.2022 13:27:24
 
 
 
                        NHÀ THƠ PHẠM NGỌC THÁI THÁCH ĐẤU
                                     CẢ HNVVN ĐƯƠNG ĐẠI 
                                                                                        ( Trích tóm tắt)

   Tôi đã viết bản thách đấu này từ sáu năm về trước, và đã được đăng ở vài chục trang mạng Việt trên thế giới – Nay vẫn còn lưu giữ giá trị đó! Từ nguyên bản ấy, tôi chỉ tinh giản lại ngắn gọn hơn, cho hợp với hiện thời và xin công bố lại - Cũng để chính thức lưu vào trong nền văn học nước nhà.
      Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng – Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm đã bình luận về thi ca như sau:
      “… Thơ hay bậc nhất của ngàn năm văn hiến Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời, thơ của mọi thời đại - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất. Như:
       Đèo ngang của BHTQ  /   Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...
     Nghĩa là: Muốn thẩm định cho xác đáng một tác phẩm thi ca, hoặc một bài "thơ hay"? Nguyên tắc trước hết, phải nhận định bài thơ đó có khả năng tồn tại trường cửu, sống lâu dài với ngàn năm văn hiến Thăng Long hay không? Nếu bài thơ hoặc tác phẩm thi ca mà không có khả năng sống trường cửu với thời gian: Thì đó chỉ là thứ thơ để cổ động phong trào, văn nghệ nhất thời - Như Gớt nói, rồi sẽ tầng tầng bụi phủ.
     Xin lấy nguyên tắc về loại thi ca cao cấp nhất đó, làm phương hướng chỉ đạo đối với bản thách đấu này!
         Nội dung thách đấu gồm hai phần:
1.  Phạm Ngọc Thái thách 50 nhà thơ đương đại của HNVVN 
2. Thách phản biện về chân dung tầm vóc một thi hào dân tộc? Thi nhân vĩ đại của thi ca hiện đại VN? qua các tác phẩm thi ca đã xuất bản của Phạm Ngọc Thái.
    Phạm Ngọc Thái thách Ban chấp hành HNVVN, đứng ra tổ chức những tay thơ sừng sỏ nhất của HNVVN đương đại, phản biện đàng hoàng trên các báo lớn của Hội, như Tuần báo Văn nghệ hay Tạp chí “Nhà văn và cuộc sống” do Phó Chủ tịch, thần đồng thơ Trần Đăng Khoa hiện đang làm tổng biên tập.
      Phạm Ngọc Thái sẵn sàng nghênh tiếp!
     Xin nói rõ: đã là nhà thơ chuyên nghiệp, muốn tranh luận với Phạm Ngọc Thái chí ít phải có đôi bài thơ hay trong văn hiến Thăng Long... và đời thơ phải có tác phẩm thi ca có khả năng để lại cho đời !? Chứ... nếu cả đời làm văn chương, chỉ viết được cái loại thơ rồi sẽ ra rác? Mà cũng đòi vác bút tranh cãi... Tôi không tranh luận với các hạng nhà thơ đó! Nếu các anh cố tình dùng những loại “nhà thơ tập tàng” nói linh tinh trên báo chí làm ảnh hưởng tới danh dự tôi? Tôi sẽ dùng ngòi bút và trí tuệ mình có được, “đánh” chính Tổng biên tập và “đánh” cả tờ báo trên các trang mạng Việt khắp thế giới này, để cảnh cáo.
      Bởi vì cuộc thách đấu của Phạm Ngọc Thái có ý nghĩa lịch sử với cả nền văn học nước nhà !!!  không thể như số văn sĩ tạp-pí-lù ở Hội nhà văn... kiến thức về thi ca thì thấp kém, lèm nhèm, thậm chí rất ngu dốt trong cả kiến thức lẫn sáng tác, lại hay bình luận nhảm nhí, vớ vẩn.
                               LỜI VỀ VỀ HÀN MẶC TỬ
     Về thi pháp, để tạo nên những bài thơ hay của Hàn Mặc Tử không giống như Xuân Diệu, Huy Cận và các nhà thơ khác trong phong trào "thơ mới" thời tiền chiến: Hầu hết đều theo khuynh hướng thơ lãng mạn thuần túy - Với Hàn Mặc Tử, các bài thơ hay, điển hình như: Mùa xuân chín, Bẽn lẽn, Đây thôn Vỹ Dạ - Thi nhân đã sử dụng hài hoà thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại Pháp. Theo thuyết "tương ứng cảm quan" do Charles Baudelaire (1821-1867), nhà thơ bậc thầy của trường phái thơ tượng trưng châu Âu lúc đó chủ xướng. Nghĩa là: những hình ảnh, biểu tượng để tượng trưng đều dựa vào cảm thụ của các giác quan, hay từ trong tâm linh - gọi là cảm quan. Cho nên thỉnh thoảng vẫn xen những ngôn ngữ mơ hồ.  Chế Lan Viên đã viết:
                 Anh phải đi từ bờ bên này sang bờ bên kia đấy
                 Bờ bên kia hư ảo - bờ thơ
                                              (trích Di cảo)
     Tuy nhiên, trong thơ ca không phải bài thơ hay nào ngày một, ngày hai cũng đánh giá ngay được. Như bài "Đây thôn Vỹ Dạ" thuộc trong ít bài thơ hay nhất thế kỷ XX, nhưng phải gần nửa thế kỷ sau - Kể từ khi nó ra đời, mới được thi đàn ngợi ca để trở thành bài thơ nổi tiếng! Thậm chí cả trong Thi Nhân Việt Nam của Hoài Thanh, khi trích đăng một số bài thơ tiêu biểu của Hàn Mặc Tử, đã để sót không đăng bài thơ tình hay nhất đó của thi nhân.
     Nói về giai đoạn phong trào "thơ mới" thời tiền chiến - Đã được văn đàn nhận định là thời kỳ phục hưng của thi ca Việt. Xuất hiện hàng loạt các nhà thơ lớn: Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính - Cùng nhiều bậc thi nhân xuất sắc khác: Bích Khê, Yến Lan, Vũ Hoàng Chương, Quách Tấn, Nguyễn Nhược Pháp... Những thi nhân ấy đã để lại cho nền văn hiến Thăng Long cả một kho tàng thi ca viết vào giai đoạn trước cách mạng, muôn màu và đầy hương sắc.

                              LỜI VỀ XUÂN DIỆU
      Tuyển tập thơ Xuân Diệu cũng tới vài trăm bài, gồm hai mảng thơ - Thơ tình trước cách mạng: "Thơ thơ", "Gửi hương cho gió", khoảng trên dưới 70 bài. Còn tất cả đều được thi nhân sáng tác vào thời kỳ sau cách mạng.
     Nhưng sở dĩ Xuân Diệu được xác định là một thi nhân lớn, chủ yếu lại chính nhờ vào mấy chục bài thơ tình mà ông đã sáng tác từ trước cách mạng ấy! Chỉ với hai tập "Thơ thơ", "Gửi hương cho gió" viết trước cách mạng đó thôi, đã có thể nói rằng: Chúng ta đã có một nhà thơ chiếm một vị trí đặc biệt trong thơ tình của Việt Nam. Như Thế Lữ trước kia đã từng nói về ông rằng: Chúng ta đã có một Xuân Diệu!
     Mấy trăm bài thơ Xuân Diệu viết sau cách mạng, có bài thơ "biển" là đứng được với thời gian. Hầu hết thơ viết sau cách mạng của ông thuộc loại thơ của một thời.
     Có lẽ vào giây phút chót cuộc đời, Xuân Diệu cũng đã nhận ra điều đó! Cho nên trong bài "Giã từ" để lại, ông đã viết:
                   Nếu để cho tôi được giã từ
                   Kính chào cõi thực để vào hư
                   Trong hơi thở chót dâng trời đất
                   Xuống đến suối vàng vẫn ngất ngư.
     Hai tập "Thơ thơ", "Gửi hương cho gió" ấy, là thơ tồn tại!

                          LỜI VỀ HUY CẬN 
     Cũng như Xuân Diệu - Huy Cận được xác định vào hàng các nhà thơ lớn của nền văn học, chủ yếu nhờ tập "Lửa thiêng" mà thi nhân đã sáng tác trước cách mạng. Ông nổi tiếng với "Tràng Giang", một bài thơ tuyệt hay - Bài "Ngậm Ngùi" được xem là mẫu mực của thể thơ lục bát. Mặc dù sau cách mạng Huy Cận đã viết hàng trăm bài thơ khác, nhưng cũng chỉ là thơ của một thời.
      Tóm lại, Thơ viết trước cách mạng của Huy Cận với tập "Lửa thiêng" thuộc loại thơ tồn tại!
 
                       LỜI VỀ CHẾ LAN VIÊN 
    Nói tới Chế Lan Viên người ta nghĩ ngay đến "Điêu tàn", thơ viết trước cách mạng. Là tập thơ đầu tay được sáng tác khi thi nhân vẫn còn tuổi thiếu niên. Hoài Thanh đã từng nhận xét trong Thi Nhân Việt Nam:
     "Quyển Điêu tàn đã đột ngột xuất hiện ra giữa làng thơ Việt Nam như một niềm kinh dị... Nó dựng lên một thế giới... cái thế giới lạ lùng và rùng rợn ấy, ai có ngờ ở trong tâm trí một cậu bé mười lăm mười sáu tuổi. Cậu bé ấy đã khiến bao người ngạc nhiên. Giữa đồng bằng văn học Việt Nam ở nửa thế kỷ hai mươi, nó đứng sững như một cái tháp Chàm, chắc chắn và lẻ loi, bí mật".
     Đồng thời - tầm vóc Chế Lan Viên cao lên còn nhờ vào cả một khối Di cảo thơ đồ sộ tới năm sáu trăm bài viết tự do. không theo một yêu cầu nào về mặt chính trị, cũng không để cổ động cho một phong trào văn hoá, văn nghệ nào. Nghĩa là, những bài trong Di cảo đó thi nhân sáng tác theo nhu cầu cảm xúc tự thân. Không ít bài còn ở dạng dang dở trong bản thảo, được xuất bản sau khi thi nhân đã qua đời.
     Như đã nói, thơ Chế Lan Viên là loại thơ triết lý. Những trang Di Cảo thơ đó... Người hoàn toàn sáng tác tự do tung phá,  sâu sắc tính nhân văn. Nhiều bài đặc sắc. Nhờ có khối Di cảo thơ đồ sộ này, tầm vóc chân dung thi nhân của Chế Lan Viên lớn lên nhiều.
     Như thế có thể nói: Trong tuyển thơ Chế Lan Viên có hai mảng viết hoàn toàn tự do thăng hoa, phát tiết - Tạo nên một tầm vóc thi nhân lớn, sừng sững - Chính là "Điêu tàn" và "Di cảo thơ"! Hai loại tác phẩm thi ca ấy sẽ còn sống mãi với non sông và nền văn học nước nhà. Đó là "thơ tồn tại"!
     Tuy nhiên, riêng về Chế Lan Viên - Vì thơ có tính triết lý cao, nên trong mảng thơ sáng tác sau cách mạng, với những áng thi ca thấm đẫm màu sắc triết học, nhất là những bài về chủ đề Tổ quốc - Nhân dân...  vẫn được đời ngưỡng mộ. 

                                   NGUYỄN BÍNH 
     Nói đến Nguyễn Bính, người ta nhớ nhiều những bài thơ trong tập: Lỡ bước sang ngang (1940), Tâm hồn tôi (1940), Hương cố nhân (1941), Mười hai bến nước (1942)... Với các bài như: Mưa xuân, Lỡ bước sang ngang, Cô hái mơ, cô lái đò, Viếng hồn trinh nữ, Chân quê, Tương tư, Những bóng người trên sân ga,...  Và một số bài thơ lẻ, thi nhân đã viết trước cách mạng - Thí dụ bài "Một trời quan tái":
                     Chiều lại buồn rồi, em vẫn xa
                     Lá rừng thu đổ, nắng sông tà
                     Chênh vênh quán rượu mờ sương khói
                     Váng vất thôn sâu quạnh tiếng gà.
                     ........
                     Chiều nay thương nhớ nhất chiều nay
                     Thoáng bóng em trong cốc rượu đầy
                                          Tôi uống cả em và uống cả
                     Một trời quan tái, mấy cho say!
     Hay là Đường rừng chiều:
                   ... Chim nào kêu mỏi ngàn cây
                   Ngẩn ngơ đôi chiếc ngựa gầy dong xe
                   Đồi sim dan díu nương chè
                   Trắng phau khói núi, xanh lè áo ai...
     Những bài thơ ấy, những trang thơ ấy đời sẽ còn nhớ mãi.

               SƠ QUA VỀ CÁC NHÀ THƠ HNVVN ĐƯƠNG ĐẠI
    Tôi từng nói với nhà viết " Chân dung và đối thoại " Trần đăng Khoa rằng: Các nhà thơ đương đại của HNVVN có chân dung thấp nhất trong lịch sử thơ ca Việt Nam!
     Nếu thời tiền chiến được coi là giai đoạn phục hưng của thơ ca Việt Nam, đã ra đời hàng loạt các nhà thơ lớn và nhiều bậc thi nhân tài danh, như đã nói - Thì, chân dung các nhà thơ đương đại của HNVVN ngày nay, có lẽ thuộc vào loại thấp kém nhất so với các thời kỳ của cả ngàn năm văn hiến Thăng Long?     
     Khoảng nửa thế kỷ trở lại đây không có được một nhà thơ lớn nào, đã đành. Cả một HNVVN đương đại có đến mấy trăm nhà thơ, mà nhìn đi nhìn lại vẫn không thấy một chân dung nào khả dĩ, có được một tập thơ có thể tồn tại được với nền văn học, với đời? (trừ mảng thơ trẻ con của thần đồng Trần Đăng Khoa) - Phần lớn thơ của họ, như người ta thường nói là "thơ mậu dịch quốc doanh", thơ phong trào, rồi thì... sẽ ra "rác". Thảng cũng có được nhà thơ có một đôi bài kha khá - chứ thơ hay thực sự của thi đàn như các thi nhân mà tôi đã dẫn giải trên, thì... không có.
     Hầu như chân dung các nhà thơ có tên tuổi của đương đại, kể cả ông Hữu Thỉnh: Nguyên Chủ tịch HNVVN 4 khóa – 20 năm, chủ yếu do được thổi lên, sơn son thếp vàng. 

   PHẠM NGỌC THÁI THÁCH  50 NHÀ THƠ ĐƯƠNG ĐẠI HNVVN
     Tùy Ông Chủ tịch HNVVN tuyển lựa. Mỗi người chọn lấy một bài thơ hay nhất của mình.
     Thí dụ - Hữu Thỉnh có thể chọn Thơ viết ở biển, Sang thu, hay Năm anh em trên một chiếc xe tăng...
      ( Mở ngoặc nói thêm về các trường ca của Hữu Thỉnh, như "Đường tới thành phố" hay "Trường ca biển"...  viết còn dông dài, dặm lời nghĩa ít. tầm vóc bình thường. Viết để hô trong phong trào thơ ca văn nghệ, chính trị. Các loại trường ca này không thể tồn tại được với thời gian. Không lưu được vào nền văn học nước nhà).
- Vũ Quần Phương, nguyên Chủ tịch Hội đồng thơ HNVVN… có thể chọn bài "Đợi" hay nhất của ông ta - Bằng Việt, nguyên Chủ tịch liên hiệp văn học nghệ thuật thủ đô… có thể chọn với Bếp lửa, Nghĩ lại về Pautôpxky...hoặc là bài thơ nào hay nhất tùy ý...
      Nghĩa là, 50 nhà thơ với 50 bài thơ hay nhất, cao nhất của HNVVN đương đại - Một mình Phạm Ngọc Thái, cũng sẽ chọn đủ 50 bài thơ hay nhất đã xuất bản.
      Tất cả tổng cộng 100 bài: Có thể cho đăng cả trăm bài đó trên dăm trang lớn của Tuần báo văn nghệ, hay Tạp chí “Nhà văn và cuộc sống” do Phó chủ tịch HNVVN Trần Đăng Khoa hiện đang làm tổng biên tập – Tôi tin rằng báo và tạp chí, nếu thông báo lên cho giới văn chương biết về cuộc thách đấu, đăng thơ này? Nhất định sẽ bán chạy hơn thường kỳ nhiều. Lại rất có ý nghĩa về giá trị văn học và xã hội. Mai sau có thể hậu thế còn nhắc lại.
 
                             BAN GIÁM KHẢO
    Nhiều năm qua trong các cuộc thi thơ, hay tổng kết thẩm định tác phẩm thơ xuất bản hàng năm của HNVVN đều tỏ ra còn tạp nham? Không ít tác phẩm được giải, chẳng có giá trị là bao,  mực chưa ráo đã… “chết”. Bị văn đàn lên án nhiều.
      Xét trong cuộc thách đấu này: Các vị đầu trò của HNVVN hiện nay, nói chung  trình độ thẩm định thơ ca hiện đại vẫn còn nông, tư cách đạo đức để làm giám khảo lại yếu - Nên không thể làm giám khảo được.
     Dù sao nhân dân vẫn là người làm nên lịch sử. Cứ đăng cả trăm bài thơ đó, công bố cho toàn xã hội biết, cùng với thời gian thẩm định, rà xét. 
       Phương ngôn có câu: 
                Thiên tài = Nhân thế + thời gian
     Nhân dân không phải là một đám người, một nhóm văn sĩ nào? Nhân dân là xã hội, là nhân gian, thời gian, là lịch sử - Tôi tin lịch sử sẽ công bằng.

         Cứ để nhân dân với thời gian minh chứng làm ban giám khảo, sẽ thấy:
          PHẠM NGỌC THÁI CÓ PHẢI LÀ THI NHÂN VĨ ĐẠI
              CỦA THI CA TỰ DO HIỆN ĐẠI HAY KHÔNG !!! 
 
                                                Hà Nội, mùa thu 2021
                                                 PHẠM NGỌC THÁI
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.06.2022 13:35:57 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 07.07.2022 18:11:30
 
 
 
                   PHẠM NGỌC THÁI VỚI CHÙM THƠ MƯỜI BÀI 
                       HAY NHẤT NGÀN NĂM THĂNG LONG
 
                                                                Nguyễn Thị Hoàng
                                                                             Nguyên GV Trường ĐH sư phạm
                                                                                            (giới thiệu)

 
    Nguyễn Thị Hoàng
     Như tôi từng bình luận về thơ hay xưa nay, như sau:
        “ Thơ hay bậc nhất của ngàn năm Thăng Long, phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm. Thơ của mọi thời đại. Tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có đẳng cấp cao nhất:
       Đèo ngang của BHTQ  /   Làm lẽ, Cảnh thu - Hồ Xuân Hương  /  Thương vợ - Tú Xương  /  Thu điếu - Nguyễn Khuyến  /  Tràng Giang - Huy Cận  /  Tranh lõa thể - Bích Khê  /  Tương tư - Nguyễn Bính  /  Đây thôn Vỹ Dạ;  Mùa xuân chín;  Bẽn lẽn - Hàn Mặc Tử  /  Hai sắc hoa ti-gôn - TTKH.  /  Thuyền và biển - Xuân Quỳnh  /  ...
     Nghĩa là: Muốn thẩm định cho xác đáng một tác phẩm thi ca, hoặc một bài "thơ hay"? Trước hết, phải nhận định bài thơ đó có khả năng tồn tại, sống lâu dài hay không? Nếu bài thơ hoặc tác phẩm thi ca mà không có khả năng sống trường cửu với thời gian? Đó chỉ là thứ thơ để cổ động phong trào, văn nghệ nhất thời... rồi sẽ ra “rác”.
 
      Để khẳng định chân dung thi ca vĩ đại của nền văn học hiện đại Việt Nam – Tôi xin giới thiệu “ Mười bài thơ hay nhất ngàn năm Thăng Long” của thi nhân Phạm Ngọc Thái - Xưa nay chưa dễ có bậc cao nhân nào đạt nổi ??? (trừ Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du).
      Mười bài được trích ra trong Tập “64 bài thơ hay”, Nxb Hồng Đức 2020 của Ông - Trước hết là bảy bài thơ tình hàng tuyệt phẩm thi ca, hay nhất thời đại !!!
                                (Đã từng giới thiệu trước đây):

 
1.        SÁNG THU VÀNG
                      Nhớ ngày gặp lại em bên hồ gió
                             (Kỷ niệm Bích Đào)
 
Gặp lại em một sáng thu vàng
Nơi em đứng nắng tràn ngoài phố
Với trời xanh, hồ xanh gió
Gió đưa làn tóc em bay...                       
 
Sáng thu này trĩu cả hàng cây
Đô thành dịu mát
Ông lão ngồi bên gốc cây,
                bán những cây sáo trúc thổi vói lên trời
Bà xúc tép váy khều khào nước
 
Một thời xa lắc
Em nghiêng chao về một thời xa
 
Người con gái đã thành chính quả!
(phảng phất trên đầu đôi nét phôi pha)
Đôi mắt em, bóng trúc bay xoà...
Đường phúc hậu, vầng trăng đầy nở...
Nghe không gian đổ vỡ cả mùa thu!

Sáng thu vàng mông mênh, mênh mông
Anh đứng trông em bên bờ sóng vỗ
Hồn đã mất trong rừng hoang thiếu nữ
Và trái tim cũng không còn.

Sáng thu vàng xang xênh, xênh xang
Những con đường xưa tắm hơi em
Môi em cười... hoa lá nát đau thêm
Thời gian trôi, cuộc sống buồn tênh

Một mùa thu lá lá
Nơi ấy giờ chỉ còn có cỏ
Bướm vàng hoa cũ vẫn bay ngang
Người đàn bà, em nuốt mùa thu tan…
 
 
2.    NHÌN TRĂNG NHỚ EM
                            Tặng Ánh Tuyết 
 
Nhìn mảnh trăng trời lại nhớ em
Trăng trôi miên man khi mờ, khi tỏ
Chúng mình đến với nhau, không còn thơ bé
Nhưng lòng tha thiết yêu thương
 
Trăng giữa tháng khuyết dần, tình cứ tràn dâng
Cả tới khi không còn trăng nữa
Thì em vẫn bên vành vạnh tỏ
Đưa anh vào giấc mộng ru đêm
 
Để cùng nhau say cảnh thần tiên
Cho quên hết biển đời ngang trái
Cuộc sống mưu sinh với bao mệt mỏi
Chân trời sẽ lụi tàn nếu chẳng có tình em
 
Ôi, mảnh trăng nhỏ bé giữa mênh mang
Vẫn soi ngập cõi không gian vô tận
Sâu tận cùng trái tim anh hưng phấn
Đêm nằm thao thức vấn vương
 
Trăng không còn. Em vẫn hiện lên...
Dìu anh qua phong ba, bão táp
Trong giấc ngủ chập chờn đêm bất diệt
Anh bay về ôm lấy trăng em
 
Áp môi hôn lên vầng nguyệt của Cưng
Nghe trái đất dưới thân mình rung chuyển
Thế thái nhân tình dẫu bao đổi biến
Chẳng đảng phái nào sánh được hơn
 
Cả nhân thế này chỉ một "mảnh trăng con"
Sống mãi muôn đời dù thay bao chủ nghĩa
Thức nhớ em hoài, trăng khuất không biết nữa
Nhìn khắp thiên hà càng da diết yêu thêm.
 
 
3.       VÁY THIẾU NỮ BAY
                    Rõ ràng trong ngọc trắng ngà
                      Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên
                                       Nguyễn Du
 
                                  *
Váy thiếu nữ bay để ngỏ
Một khoảng trời nghiêng ngửa bên trong
Gió réo rắt, nắng bồn chồn hơi thở
Tìm vào cung cấm của em

“Bờ bãi con người” em trổ hoa trái ngọt
Đến đế vương cũng khum gối cầu mong
Váy thiếu nữ bay lộ một lâu đài, điện ngọc
Nơi sự sống nhân quần tiến hoá muôn năm

Váy thiếu nữ bay mang cả hồn thời đại
Mênh mông bầu trời, say đắm thế gian
Có phải đó khúc quân hành nhân loại
Em giữ trong mình nguyên thuỷ lẫn văn minh

Váy thiếu nữ bay để thấy đời còn có lý!
Sự sống anh cùng nhân thế tồn sinh
Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
Khởi điểm cho các luồng chính trị toả hào quang.

 
 
4.      EM VỀ BIỂN
                       Quê em thành phố biển

Em về biển để vùi vào trong cát
Nỗi buồn nước mắt
Những nát tan vòm ngực đã thương đau.

Biển cứ vỗ tan... nát tình biển cả...
Xô mãi bờ với lá thông reo
Người thiếu nữ ấy dần thành cát trắng
Mang nỗi niềm, không biết đã đi đâu?

“Bờ bãi đời người” - Cuộc sống tình yêu
Trái tim nhỏ, em dựng cả toà-sen chân Phật Tổ!
Ta cũng thể loài cua còng trong bể cả
Yêu thương nhiều hưởng đã bao nhiêu

Tháng năm trôi, tình cũ cháy như khêu...
Dòng suối thần tiên nuôi đời ta mục ải
Đôi gót đỏ, ánh mắt nhìn thơ dại
Đã thổi thành bão tố ở trong anh

Hàng bạch đàn năm xưa còn đó
Anh còn đây. Em hỡi, anh còn đây!
Nhớ những buổi đón em, bên cổng trường sinh ngữ
Tóc nửa bạc rồi. Chỉ thấy gió mưa bay...

Tóc nửa bạc rồi. Tình vẫn đó, em ơi!
 
 
5.               ANH VẪN VỀ
      THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI
                                          
Em nói với tôi rằng: “Muốn có một đứa con…”
Dù xa cách nhớ nhau trong hoài niệm
Năm tháng dáng hình em hiển hiện
Phía chân trời thắp sáng lửa tim tôi!
 
Người thục nữ tôi yêu, những năm cuối cuộc đời
Cho tới lúc nấm mồ anh xanh cỏ
Em hãy thắp nén hương lòng tưởng nhớ
Để hồn anh siêu thoát dưới trời âm
 
Gặp em muộn rồi, bóng xế hoàng hôn
Tóc cũng bạc đôi phần, dẫu tim còn khao khát
Ngày anh khuất chắc làm em thổn thức
Nước mắt tràn trên nấm mộ thương yêu
 
Thì đời này, em ạ! Có trớ trêu
Nhưng ta đã bên nhau sưởi ấm mùa đông rét
Anh hôn lên đôi môi em như một vầng trăng khuyết
Thấy cả bầu trời du ngoạn cõi hồn xanh
 
Lại bùng cháy trong thơ ngọn lửa trái tim
Ngọn lửa của tình yêu vĩnh diệt
Em đừng khóc cho lòng anh thêm tan nát
Có rời chốn dương trần, anh không chết đâu em!
 
Chỉ hóa kiếp mình, tiếp cuộc trường sinh
Cùng thi ca, anh sẽ sống muôn đời trong nhân thế
Vẫn khắc khoải quanh nàng vào nỗi nhớ
Với mối tình nồng thắm của em yêu
 
Nếu giây phút nào, em lạc bến cô liêu
Giọt lệ thơ rơi nhòa trang giấy trắng
Hãy tìm đến nấm mồ anh, miền xa vắng
Rồi âm thầm một chút khóc cho nhau
 
Anh thương em đời gặp cảnh bèo dâu
Em nhớ về anh sống kiếp chàng du mục
Thời trai trẻ phong trần, qua chiến tranh loạn lạc
Khi tuổi già có vợ vẫn cô đơn.
 
Anh tìm đến em, lúc đã tàn úa mái đầu xanh
Yêu tha thiết mà cách ngăn thế giới
Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối
Và yên lòng nơi nấm mộ ngàn thu.
 
 
6.     ANH ĐỨNG NHÌN THEO
            BÓNG CHIM CÂU
                        . Tặng người nữ sinh của thời yêu
 
Mấy chục năm rồi, em ở đâu?
Ơi, người con gái của thời yêu
Chiều nay thành phố trong mưa lạnh
Anh đứng nhìn theo bóng chim câu
 
Kìa! Dáng hình xưa lại hiện về
Gót thon bước nhẹ dưới đường quê
Gió bay mái tóc hương thơm ngát
Để cả trời xanh phải đê mê
 
Tiếng hát ai đưa vọng bên hồ
Đã xa năm tháng hãy còn mơ
Mắt em thăm thẳm soi làn nước
Tận đáy hồn anh cứ ngẩn ngơ
 
Chiều nay mà ngỡ buổi chiều nao
Vẫn đến trường em lối cổng vào
Đón cô thiếu nữ xinh xẻo ấy
Chạy đến bên anh tủm tỉm chào
 
Thôi thế, hết rồi - Bé yêu ơi!
Bụi cát lầm lên phủ cuộc đời
Giá em mãi tuổi đôi mươi nhỉ
Và anh cũng đừng vội già người
 
Mấy chục năm trời, em ở đâu?
Anh đứng nhìn theo bóng chim câu…
 
 
7.     NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG       
 
                 Người đàn bà đi trong mưa rơi
                 Chứa một trời thầm như hoa vậy...
                                       Tặng Bích Đào
 
                                    *
Chiếc mũ trắng mềm, em đội bàu trời
Khóm mây trắng bay, nghiêng trôi trên tóc
Đôi mắt em đong những áng mây
Người đàn bà trắng!
 
Em đi, về... chao những hàng cây
Hồ gió thổi lệch vành mũ đội
Thấm đẫm mình em cả thềm nắng gội
Xoã ngang vai mái hất tơi bời
 
Nỗi niềm thao thức
Những đêm trăng nước...
Chùm trinh em hát: Đấy chỗ thiên thai!
Người đàn bà ai mà định nghĩa?
 
Đường xưa đó về đây, em ơi!
Những con đường đã đầy xác lá rơi
Xác ve, xác gió và xác của mưa.
 
Em không biến thành đá để hoá Vọng Phu
Anh cũng không làm chàng Trương Chi,
                               suốt đời chèo sông vắng
Ta không đi theo Con Đường Lông Ngỗng Trắng
Dẫu hình hài khắc mãi tim nhau
 
Vết thương lòng không dễ đã lành đâu
Những đêm sao buồn, những đêm gió khát
Khúc thơ tình anh lại viết về em
Người đàn bà ngậm cả vầng trăng...
 


 
                  BỔ XUNG THÊM BA BÀI SAU
                                  (cho trọn mười bài)
 
 8.        KHOẢNG TRÔI TRONG LÁ

Bỗng cồn nhớ một thời dĩ vãng
Gió cứ trôi không hữu hạn bến bờ
Nhưng vẫn đó: Em, anh - cuộc sống
Xa nhau rồi, tình cũ đến bơ vơ…

Có bao lá cây rơi, em đã vào xa vắng
Lá nuốt em. Giờ sống thế nào rồi?
Em sung sướng? Ưu phiền? Lãng quên hay bụi cát?
Mặt trăng trên trời. Tim anh rất mồ côi!

Hỡi những hàng cây xanh! Những con đường lá đổ!
Chỉ dùm ta đôi gót đỏ thời thiếu nữ em xưa
Kỷ niệm về, trái tim đau thổn thức
Chỉ dùm ta. Nào, chỉ giúp ta đi!

Bài hát năm xưa, bên anh em đã hát
Giờ đây trong lá nẻo trời nào?
Anh đi qua chỉ thấy toàn mây trắng
Mặt trăng tít trên trời. Em ở tận nơi đâu?

Con đường ta đi có bao đôi trai gái
Ai cũng một thời yêu, em nhỉ! Để xa nhau,
Để được nhớ, được buồn, được khóc,
Được nghe quanh đời, những tiếng lá bay theo.

Hãy níu lại dùm ta! Một thời dĩ vãng…
Gió vẫn trôi, lá vẫn bay vèo
Nhưng vẫn đó: Em, anh - cuộc sống
Và một mối tình, ta đã tặng cho hết thảy trăng sao.
                                                                                   
 
 9.          EM BÁN XOÀI  
 
                      Viết về người con gái sống kiếp giang hồ,
                              đã gặp sau chiến tranh 1975
                                  *
- Anh trai mua xoài cho em đi?
Nha Trang! Ta nhớ Nha Trang!

Em bán xoài đi đêm trên cát trắng
Bãi biển chập chờn, kiếp đời các cô gái lang thang
Dưới hàng dừa se sẽ gió ru êm
Dãy cột đèn đứng đêm côi lạnh.

Xoài em chín. Đêm tàn canh em đón khách…
Giọt thơ buồn như ngọc sương rơi
Em bán xoài thơm! Em bán xoài thơm!
Biển to lớn. Bóng em nhỏ thẫm.
Linh hồn treo ngoài thế giới em đi
Trên những cành dừa, hay trong đám mây qua?

Thế giới em đi “vòng thiên la địa võng“
Tóc còn xanh, em bán kiếp đời trôi
Xoài em thơm, hương toả mát thân người
Ai mua xoài? Còn ai có mua em?
 
Các cô gái đi đêm như các cột đèn
Bóng nuốt lẫn vào bờ cát ấy...
Biển ru ta và ta ru em
Dưới hàng dừa xứ sở gió ngàn năm.
 
 
  10.       LÀM MA EM VỢ               
 
                    Viết theo thuyết bản mệnh trong Kinh thánh
                                 ở Kiều của Nguyễn Du
                                 *
Em kết liễu! Tự giải thoát mình khỏi " kiếp"
Chết thật hèn, nhưng sống thế càng ôi
Anh thắp cho em một nén nhang đời
Và lễ tạ: Nam-mô-di-phật!

Người sống đưa chân người chết đây
Đầu bạc làm ma mái xanh này
Mẹ, cha... queo quắt còn ham thọ
Em nhởn thanh xuân lại vội quay.

Em ơi: chữ “kiếp” trước chữ “người”!
Sống cần cố gắng. Chết rồi thôi
Hãy đi, yên nhé! Coi hết nợ… (*)
Anh ở vì chưng trả nợ đời.
……       
(*) Nàng Kiều trẫm mình trên sông Tiền Đường muốn quyên sinh, nhưng lại được Giác Duyên vớt cứu. Theo thuyết bản mệnh của Kinh Thánh: “ Nàng chưa thể chết vì chưa trả hết nợ đời! ”.
 -  Câu thơ này ý muốn vấn an linh hồn em: Em đi coi như đã trả hết nợ đời rồi, đó em!

<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.07.2022 18:48:14 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 07.08.2022 13:23:09
 
         TÌNH CHA CON TỰA NƯỚC NON
 
 
  Con   Phạm Ngọc Bảo
   (7.3.1992 - 22.7.2019)


Tội tình quá, con trai ơi ! Rơi nước mắt
Đã bao lần cha khóc thương con
Chỉ ước mình có thể chết luôn
Theo con đi, quên hết đời trần thế
 
Bao năm sống trong lòng cha ấp ủ
Chăm cho con, dậy dỗ lớn khôn
Ôi, cái tình máu mủ
Thiêng liêng hơn cả ngọn cao sơn.
 
Trái tim cha dày vò, con có biết?
Bảo ơi ! Về với cha những đêm khuya khoắt, buồn thương
Cố giúp để cho lòng cha thanh thoát
Hết kiếp rồi cha sẽ đến với con.
 
Con ơi con ! Cõi người sao khổ thế?
Tình cha con sống mãi tựa nước non.
 
                Phạm Ngọc Thái
                      24.7.2022
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.08.2022 13:26:55 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 21.08.2022 17:56:54
 
 
         CHÙM THƠ TÌNH BỎ QUÊN – PHẠM NGỌC THÁI
 
                                                 
 
             EM NGHE 

Em nghe trong sương khuya
Cứ im ắng... thầm thì... đằm thắm...

Em nghe trên phố vắng
Bác xích lô già yên lặng ngủ trong xe

Em nghe nơi cỏ hoa
Lời ân ái lũ bướm vàng chiều còn vương phấn

Em nghe dẫu đã thành dĩ vãng
Tiếng của ngày xưa, đôi ta…
 
 
 
         TÔI KHÓC EM TÔI
 
                . Tôi viết bài thơ này khi em nói với tôi rằng: Em sắp đi
 
Rồi một ngày
Em mang tình anh về nơi khuất núi
Có hoa thơm cùng bướm vờn, gió thổi
Hai linh hồn mưa nắng quấn bên nhau
Quên hết nỗi đau đời, chỉ biết thương yêu.
 
Hỡi con phà với sông nước trắng phau
Có nhớ bóng dáng người thôn nữ
Ngày hai buổi đến trường qua đó
Cõi hồn thơm ngát hương hoa.
 
Anh đã cùng em ngày tháng đón đưa
Dẫu không thể lấy em làm vợ
Nhưng lòng thương thì giàu tựa bể
Lệ nhân tình rơi đẫm cả trang thơ.
 
Đau xé tim anh. Trời đổ sập gió mưa.
Cầu thượng đế hãy giữ em tôi lại
Em còn trẻ vẫn đang mùa tình ái
Cuộc đời vừa mới được yêu thôi!
 
Anh bế em lên... trong phút cuối cuộc đời...
Như nhân thế từng ẵm chàng Hăm Lét (*)
Bởi em là hoa, là chim, những gì đẹp nhất...
                                   của non sông nước Việt
Người thiếu phụ hiền lành, khắc mãi tên em!
 
Hỡi Xứ Sở thiêng liêng và Đất Mẹ nghìn năm
Đừng nỡ cho em xa cõi người sớm thế?
Bài thơ này muốn sưởi ấm lòng em đó
Anh không viết tiễn em đi...
 
Hoa nở bốn mùa... Ai nỡ lại chia ly...
Tình quê hương, người thân còn bên em sớm tối
Con chim chích ríu rít trời xanh: Em ơi! Đừng đi vội
Anh run rẩy trong lòng, chạy đến để... hôn em...
.....    
 (*) Hăm Lét – Tên một vở kịch của Sếch-xpia
                        PNT
     (Trích trong “Tuyển thơ chọn lọc”, Nxb Hồng Đức 2019)
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.08.2022 18:08:27 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 01.10.2022 12:39:08
 
 
               CỰU QUÂN NHÂN PHẠM NGỌC THÁI THƯ GỬI
        BỘ CHÍNH TRỊ, NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ
                       NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
               ( V/V: Phạm Ngọc thái đã trở thành thi nhân vĩ đại nhất
                                                    của thi ca hiện đại Việt Nam )
 

      Ngày 29.9.2022 thư đã được gửi đến các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ - Qua hơn 200 email Quốc hội cùng các báo điện tử của T.Ư và Đảng cộng sản VN.
 
                                          Hà Nội, ngày  29. 9. 2022
           Kính thưa: -   Ông Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
                                                Nguyễn Phú Trọng
                             -   Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
                             -   Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
                             -   Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
                             -   Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa
      Tôi không biết rõ thiên tài Walt Whitman nước Mỹ (1819 - 1892), tác giả của tuyển thơ "lá cỏ" đã trở thành đại thi hào ngay khi ông còn đang sống bằng cách nào? Bởi lúc đương thời, tác phẩm "lá cỏ" của Người đã bị rất nhiều văn sĩ nước Mỹ dè bỉu, chê bai, dung tục, tầm thường. Có nhà thơ rất tên tuổi lúc đó được tác giả gửi biếu sách !? Để tỏ rõ thái độ khinh mạn, vị ấy đã xé đôi cuốn sách rồi gửi bưu điện trả lại cho Whitman.
      Đến mức, có lần Whitman không thể tìm được nhà xuất bản nào để xin giấy phép cho tập bản thảo "Lá cỏ"? Người đã phải tự tuyển chọn, đem in tự do ở một nhà in tư nhân nhỏ với số lượng cả nghìn cuốn, rồi mang sách phân phát, tặng các nơi...
     Tuy vậy Whitman vẫn tin vào tương lai của tác phẩm - Trong bài về thành phố New York, ông viết:
-  Hỡi thành phố, sẽ có lúc Người trở nên nổi tiếng: Vì ta đã sống ở đây.
      Nghe nói, sau đó ông lại có may mắn được ngài tổng thống Mỹ đương thời biết đến !? Vị tổng thống đã giúp Whitman, tạo điều kiện để tuyển “lá cỏ” của ông được xã hội Mỹ nhìn nhận, đánh giá một cách công minh, xác đáng và... Walt Whitman đã trở thành Đại thi hào – Người sáng lập ra nền thi ca mới của Mỹ.
     Đấy là ở nước Mỹ: Chủ nghĩa tư bản tiên tiến, không chỉ về khoa học kỹ thuật, kinh tế xã hội... mà cả về sự minh sáng của lãnh đạo, nên mới có vị tổng thống quan tâm tới một nhà thơ, đầy lòng nhân ái và nghĩa khí như thế.
 
                              CÒN Ở VIỆT NAM TA
     Tôi đã mấy lần vừa gửi qua hàng trăm email Quốc hội cùng các trang điện tử của Trung ương !!! Đồng thời ngày 30.6.2022 viết cả thư tay, kèm tác phẩm “PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại” ? Gửi đến các bậc lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ -  Báo cáo Nhà nước, Trung ương và Bộ chính trị rằng: “Phạm Ngọc Thái đã trở thành thi nhân vĩ đại - Đại thi hào của nền thi ca hiện đại VN” !!! Đó cũng là tài sản vô giá đối với nền văn học hiện đại của cả ngàn năm văn hiến Thăng Long.
     Mong Trung ương, Chính phủ cho gặp gỡ - Thẩm tra thiên tài thi ca Phạm Ngọc Thái !? Nhưng tuyệt nhiên... Cả Nhà nước, Trung ương, Chính phủ vẫn làm ngơ như không có chuyện gì? Không cần có trách nhiệm quan tâm tới nền văn học nước non ??? Bóng một người cán bộ ban tuyên giáo cũng không thấy.
      Chẳng lẽ bây giờ phấn đấu lên làm một viên quan chức, mục đích chủ yếu chỉ là để... tham nhũng? Ngày nay quan tham nhũng nhiều như rươi. Những cựu chiến binh, những người lính trận chúng tôi tan cuộc chiến tranh trở về - Với một cuộc sống lương thiện, cũng bởi thân thể đã bị băng hoại do tàn tích của chiến tranh - Trở nên ốm yếu bệnh tật. Nhất là khi gia đình chẳng may gặp phải hoạn nạn, mấy ai thoát khỏi cảnh nghèo nàn, khốn khổ.
 
                PHẠM NGỌC THÁI MỘT CỰU QUÂN NHÂN 
     Khi cả nước có chiến tranh: Tổ quốc lâm nguy cần sự hy sinh? Tôi đã sẵn sàng hiến dâng cả tuổi trẻ của mình, dù “thịt nát xương tan” vẫn cùng với lớp thanh niên, sinh viên yêu nước ở thủ đô hồi đó, tình nguyện rời bỏ trường đại học, nhập ngũ lên đường ra chiến trường đánh giặc.

 
     Phạm Ngọc Thái thời chiến tranh

       Gần chục năm chinh chiến trên chiến trường Tây Nguyên – Nam Bộ máu lửa và cực khổ...
*  Ba lần bị thương, ba lần đổ máu.
*  Được tặng thưởng 5 huân chương chiến công và kháng chiến cùng danh hiệu dũng sĩ.
     Sau hòa bình (đông xuân 1976 – 1977) giải ngũ trở về quê hương, với một thân thể không lành lặn - Mảnh pháo vẫn găm sót lại trong người, không lấy ra được. Sức ép bom vào ngực, trở thành căn bệnh “tắc nghẽn phổi mãn tính” phải dùng thuốc khó thở đến hết đời. Bởi ngót chục năm sống nơi chiến trường rừng sâu, nước độc, ác liệt và cực khổ? Mắc thêm căn bệnh chảy máu bên trong... phải cắt bỏ 2/3 dạ dày.
       Hòa bình trở lại thủ đô Hà Nội sống với gia đình – Tiếp tục theo học đại học, rồi trở thành người cán bộ công tác trong ngành ngoại thương Việt Nam. Song do di chứng bởi chiến tranh? Ốm đau, bệnh tật nhiều nên sức khỏe yếu – Năm 1993 khi mới vào tuổi 45, tôi đã phải về hưu sớm với đồng lương hưu hạn chế.
     Hiện nay già yếu, phổi thì tắc nghẽn... Tim bị suy, liên tục gây ra sự tắc thở phải vào viện cấp cứu, ngày ngày ở nhà cũng phải dùng máy bơm ô xy để chống chọi với cuộc sống mà tồn tại.
 
                    PHẠM NGỌC THÁI ĐÃ TRỞ THÀNH THI NHÂN VĨ ĐẠI NHẤT
                              CỦA NỀN VĂN HỌC HIỆN ĐẠI VIỆT NAM
      Như trong lá thư ngày 30.6.2022 gửi đến các ngài: Những lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhà nước, quốc hội và chính phủ... Tôi đã nói rõ: Do lòng đam mê với lý tưởng cuộc sống trên con đường văn học từ thuở còn thiếu thời, vì chiến tranh tôi đành phải bỏ dở? Nay hòa bình trở về...
      Hơn ba mươi năm vừa phải cùng gia đình mưu sinh vừa dành tâm trí lao vào con đường nghiên cứu và sáng tác thơ văn – Đến nay tôi đã cho ra đời, xuất bản gần hai mươi tác phẩm các loại:
-  11 tác phẩm thi ca và bình luận văn học
-  2 tiểu thuyết:
   *  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm   *  Bộ tiểu thuyết hai tập “Chiến tranh và tình yêu”
-  5 vở kịch nói sân khấu lớn, nhỏ
     Các vở kịch dù lớn hay nhỏ, đều đủ tầm công diễn trên các đoàn kịch quốc gia.
 
      Trong sự nghiệp văn học của Phạm Ngọc Thái, vĩ đại nhất là sự nghiệp thi ca !!!
      Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng – Nguyên GV trường ĐH sư phạm đã nhận định trong bài tiểu luận đăng trên các trang mạng, với tựa đề:
                           PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐAI THỤ
                    ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN
                (đã gửi đến Quốc hội và Chính phủ qua các email ngày 4.9.2021
                -  Qua bưu kiện có cả tác phẩm kèm theo và thư ngày 30.6.2022)
 
           Mời mở link sau ra đọc:
          https://tranmygiong.blogspot.com/2021/09/pham-ngoc-thai-cay-ai-thu-ai-thi-hao.html?fbclid=IwAR2j9uOAkeoC29D3CxkbCtVhmytkb1ds30vWWuefJJzu9VWfOCUKDgcvgAw
 
                   NHỮNG TÁC PHẨM THI CA ĐIỂN HÌNH1.  Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại. 2014
2.  Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam, Nxb Thanh niên 2019
     *   Đánh giá về tác phẩm “ Nhà thơ lớn...” – Văn sĩ đương thời Nguyễn Đình Chúc, nhận xét:
    “ Đó là một tuyển thơ dày 372 trang rất tầm vóc của Phạm Ngọc Thái. Chưa từng có thi nhân nào viết được nhiều thơ tình hay đến thế! Thi ca Phạm Ngoc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn, mức độ hay mỗi bài khác nhau nhưng những tình thi có thể cảm hoá được trái tim người yêu thơ là rất nhiều.
     Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh, được hoà trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỉ XIX  đầu thế kỉ XX. Điển hình là thuyết "tương ứng cảm quan" của nhà thơ tượng trưng bậc thầy Charles Baudelaire (1821-1867), lúc đó chủ xướng “.
                               (Trích trong tác phẩm “PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại”, 2014) 

 * Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng thì đánh giá:
      " Tập Nhà Thơ Lớn Phạm Ngọc Thái ra đời đã hơn bảy năm (tính đến 2021), giữa văn đàn của thủ đô ngàn năm Văn Việt - Đến nay vẫn hiên ngang phát quang trong đương đại. Ngày càng được khẳng định chân giá trị của tác phẩm.
 

     ... Qua tháng năm, con đại bàng thi ca vẫn tung cánh bay, ngày càng cao, càng bay xa ". 
        Nhà giáo nhấn mạnh:
    " Phạm Ngọc Thái đơn thương độc mã, không ô lọng che dù, không người nâng đỡ - Người chiến binh đã qua cả một giai đoạn dài cuộc chiến tranh xưa? Giờ trên con đường thiên lý của sự nghiệp thi ca, con chiến mã lại từng bước, từng bước...  phi lên tận đỉnh ngọn thi sơn của thi ca hiện đại Việt Nam" !!!

                          ĐỈNH THI SƠN HÙNG VĨ 
     Chính là các tác phẩm:
3.  Tuyển thơ chọn lọc              2019
4.  64 bài thơ hay                      2020
      Nói về hai tác phẩm đặc biệt này, các nhà bình luận trong tổ chức văn chương ở thủ đô, nhận xét:
      “Tuyển thơ chọn lọc” PNT dày 368 trang với trên 200 bài thơ trích ra trong đời thi ca tác giả, là cả một thế giới thơ tự do hiện đại các loại: Từ thi pháp thơ hiện thực đến tượng trưng, siêu thực... Được thể hiện bằng một bút pháp tinh luyện, tạo nên vô vàn những áng thi huyền thẳm, đặc sắc! Dựng lên như cả  trường-thành-thi-ca đối với nền văn học hiện đại Việt Nam”.
    Khi cho phát hành “Tuyển thơ chọn lọc” (2019), tôi đã viết một lá thư kèm với tác phẩm gửi đến ông Viện trưởng Viện văn học Việt Nam Nguyễn Đăng Điệp... và ông Chủ tịch cùng ban chấp hành HNVVN, khẳng định:
     “ Đánh giá về "Tuyển thơ chọn lọc" ? Với nhận thức bản thân, tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ... ! Nhất là thơ tình của thi ca hiện đại Việt Nam.   
       ... Trong văn hiến nghìn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ Việt Nam có một Nguyễn Du - Thì thơ ca tự do hiện đại Việt Nam, cũng có Phạm Ngọc Thái: Vâng, tôi tin chắc như vậy.      
     ... Tôi viết lá thư đây cùng với "Tuyển thơ chọn lọc" trân trọng biếu các ngài, những người đang mang trọng trách quốc gia đối với nền văn học đương thời - Chỉ có một mục đích duy nhất là, tự cứu mình ! Nguyễn Du năm xưa còn phải than:
                     Bất tri tam bách dư niên hậu
                    Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như
                         (Hơn 300 năm sau, nhân thế liệu ai người khóc Tố Như)
     Huống chi ngày nay, theo tôi: Tuy khả năng thông tin xã hội có bùng nổ mạnh lên, nhưng sự nhận thức về thi ca, nhất là thơ tự do hiện đại, lại hỗn loạn và manh mún hơn ”.
     Từ “Tuyển thơ chọn lọc” tinh chọn ra “64 bài thơ hay” – Đó chính là đỉnh ngon thi sơn Phạm Ngọc Thái. 
 
            CHÂN DUNG THI NHÂN VĨ ĐẠI CÒN LÀ TÀI SẢN VÔ GIÁ
                   ĐỐI VỚI NỀN VĂN HỌC HIỆN ĐẠI QUỐC GIA
     Thơ hay bậc nhất của ngàn năm Thăng Long phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất. Thí dụ:
       Những bài thơ ngắn tuyệt hay trong thi đàn Thăng Long xưa nay            (không kể KIỀU bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ):
-  Bà Huyện Thanh Quan:  Đèo Ngang
-  Hàn Mặc tử thi nhân số một thời tiền chiến? Có 3 bài thơ hay vào hàng tuyệt tác: Đây thôn Vĩ Dạ; Mùa xuân chín; Bẽn lẽn
-  Cụ Nguyễn Khuyến 2 bài: Thu điếu; Khóc Dương Khuê
-  Tú Xương:  Thương vợ
-  Huy Cận:  Tràng Giang;  Các vị La Hàn chùa Tây Phương;  Ngậm ngùi ( Hay về thể thơ lục bát hàng mẫu mực)
-  Xuân Diệu cũng có mấy bài rất hay: Yêu;  Vội vàng;  Đây mùa thu tới; Tương tư chiều – Thơ sau cách mạng ông có bài “biển”
-   Thơ hay nhất của Nguyễn Bính:  Chân quê;  Lỡ bước sang ngang;  Tương tư;  Những bóng người trên sân ga
-  Bà Hồ Xuân Hương cũng có dăm bẩy bài thơ vào hàng tuyệt hay:  Làm lẽ;  Cảnh thu;  Động Hương Tích;  Cái quạt; Thơ tự tình
-  Thời sau này có Xuân Quỳnh: Với tuyệt tác thi ca “Thuyền và biển”... và bài thơ “Sóng” cũng khá hay. 
 
                VỀ PHẠM NGỌC THÁI      Với tập “64 bài thơ hay” , nhà giáo Tuyết Nga – GV Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn Quốc gia, bình luận:
      “Những bài thơ tình vào loại rất hay đến tuyệt tác thi ca, Phạm Ngọc Thái có 8 bài: 
          *  Nhìn trăng nhớ em  /  Tôi khóc em tôi  / Người đàn bà trắng /   Váy thiếu nữ bay  / Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Em về biển  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu  /  Sáng thu vàng
 
      Bài đã được đăng trên website văn học Việt lớn nhất, nhì thế giới ở Mỹ - Mời mở link sau ra đọc: 
                   http://diendan.vnthuquan....537&mpage=1#901537
 
       Còn những tình thi hay, đặc sắc khác của Phạm Ngọc Thái thì nhiều lắm ! Cả thơ TÌNH lẫn thơ ĐỜI - Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:
         *  Khoảng trôi trong lá -  Em bán xoài -  Em sống mãi bên anh -  Đất nước tôi yêu – Trong mưa -   Con đường phượng đỏ -   Mẹ quê hương -  Người thôn nữ miền sông nước -  Tiếng hát đời thường -  Phố thu và áo trắng -   Khóc Hàn Mặc Tử - Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  -  Xem tranh bán lõa thể -  Trước Núi Mỹ Nhân  -  Cô quét lá đêm hồ  -   Em ơi! Thành phố lại mưa – Mưa bay trong tiếng chuông  -  Anh vẫn ở bên Hồ Tây -  Một góc Hồ Tây -  Nghe tin em sốt  -  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ  -  Đêm tóc đá  -  Em là người tình của lính  -  Sáng xuân nay -  Trái tim tan vỡ  - Thời áo trắng  v.v...
     Nhà giáo nhận định:
     “ Từ thơ hay đến tuyệt tác thi ca !? Trong ngàn năm Thăng Long, chưa từng có thi nhân nào sáng tác được nhiều bích phẩm như thế! Người viết thơ tình hay nhất thời đại ”.
     TÓM LẠI: Với “Tuyển thơ chọn lọc” cùng tập “64 bài thơ hay” - Số bài thơ hay và tuyệt tác thi ca... thi nhân Phạm Ngọc Thái đã đạt được xưa nay chưa từng có ! Vượt qua tất cả các bậc cố nhân xưa - Chỉ trừ KIỀU vĩ đại của Đại thi hào Nguyễn Du.
                  Thưa Trung ương và Chính phủ,
     Đó cũng là một tài sản lớn lao đối với cả nền văn học hiện đại của quốc gia, nước cộng hòa XHCN Việt Nam này.
 
                   Kính thưa,
      Các bậc lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ!
 
      Như trong lá thư ngày 30.6.2022 ở cuối, tôi đã viết:
      “ Nay cựu quân nhân Phạm Ngọc Thái đã có chân dung một đại thi hào của nền văn học hiện đại VN, trình lên quốc hội, nhà nước và chính phủ được biết! Thi nhân sẵn sàng tiếp đón ban Tuyên giáo Trung ương tại nhà riêng – Nếu nhà nước, quốc hội và chính phủ cho trát đòi? Phạm Ngọc Thái vẫn còn đầy đủ các tác phẩm cơ bản, khẳng định chân dung thi nhân vĩ đại nhất của mình !!! Sẽ mang đến để trình diện Người ”.
 
     Người thi nhân ấy giờ đã già, bệnh tật, đau yếu nhiều. Ngày ngày đã phải dùng đến máy bơm ô-xy để thở và duy trì sự tồn tại của bản thân. Sự sống giờ đây như ngọn đèn bấc trước gió đông – Nhưng tôi tin:
-  Các tình thơ bất hủ của Phạm Ngọc Thái thì sẽ còn lưu truyền mãi với đất nước và dân tộc Việt Nam thân yêu !!! Một khi chân trời thi ca vẫn còn tồn tại trong nền văn học nước nhà – Tôi chạnh nghĩ:
-  Rất có thể (chỉ là “rất có thể” thôi ạ?): Nếu đại thi hào Pushkin xưa là mặt trời thi ca của nước Nga – Thì Phạm Ngọc Thái ngày nay... cũng có thể trở thành “mặt trời” của thi ca hiện đại Việt Nam !?
 
     NGƯỜI THI NHÂN VĨ ĐẠI NHẤT CỦA VĂN HỌC HIỆN ĐẠI VN
              KHÔNG PHẢI LÀ MỘT SINH VIÊN, TRÍ THỨC
     ĐƯỢC NHÀ NƯỚC ĐÀO TẠO CHO DU HỌC Ở NƯỚC NGOÀI
                    MÀ LÀ MỘT CỰU CHIẾN BINH
    Một người lính trận, từng trải qua cả giai đoạn dài trong cuộc chiến tranh. Từng dấn thân, đổ máu ngoài chiến trường trở về !? Với ý chí kiên cường của một chiến binh? Đã vươn lên trở thành thi nhân vĩ đại nhất của thời đại này !!!  
          Thi nhân hiện đang sống trong:
    *  Khu chung cư số 19, ngõ 218 ngách 27/8,
        Đường Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nôi
 
                                                                Cựu quân nhân
                                                             PHẠM NGỌC THÁI
                                                              ĐT:  038 302 4194        
                                                  Email:  ngocthai1948@gmail.com
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.10.2022 12:59:30 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 02.11.2022 16:48:51
 
 
                         “VÁY THIẾU NỮ BAY” - Một tuyệt phẩm thi ca
                                         ( trích Tập “Phê bình và tiểu luận thi ca – PNT”, 2013 )
 
 

           VÁY THIẾU NỮ BAY
                   Rõ ràng trong ngọc trắng ngà
                  Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên
                                  Nguyễn Du
 
                                          *
Váy thiếu nữ bay để ngỏ
Một khoảng trời nghiêng ngửa bên trong
Gió réo rắt, nắng bồn chồn hơi thở
Tìm vào cung cấm của em.

“Bờ bãi con người” em trổ hoa trái ngọt
Đến đế vương cũng khum gối cầu mong
Váy thiếu nữ bay lộ một lâu đài, điện ngọc
Nơi sự sống nhân quần tiến hoá muôn năm.

Váy thiếu nữ bay mang cả hồn thời đại
Mênh mông bàu trời, say đắm thế gian
Có phải đó khúc quân hành nhân loại
Em giữ trong mình nguyên thuỷ lẫn văn minh.

Váy thiếu nữ bay để thấy đời còn có lý!
Sự sống anh cùng nhân thế tồn sinh
Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
Khởi điểm cho các luồng chính trị toả hào quang.
 
                         Thơ - Phạm Ngọc Thái
                                                       
           
   Ảnh ký hoạ chân dung nhà thơ                    

                LỜI BÌNH NGUYỄN ĐÌNH CHÚC
     Có nhà thơ nào đã ví "cái" của người thiếu nữ như một cổng trời, qua cổng trời đó là vào một động thiên thai. Hay như cách tả của bà Hồ Xuân Hương về  "cái ấy" của chị em :
                Bày đặt kìa ai khéo khéo phòm
                Nứt ra một lỗ hỏm hòm hom
                                           (Động Hương Tích)
     Khi thì bà mượn cái quạt để tả:
                Chành ra ba góc da còn thiếu
                Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa...
     Giờ đến với bài thơ "váy thiếu nữ bay" của PNT - Anh đã ví:
                Một khoảng trời nghiêng ngửa bên trong
     Đến thiên nhiên cũng phải run rẩy:
                Gió réo rắt, nắng bồn chồn hơi thở
                Tìm vào cung cấm của em...
     Cũng đúng thôi! Ngay cả trái tim con người khi cảm xúc còn rung động huống hồ thiên nhiên? Nhưng điều mà tôi muốn nói ở đây, viết ra câu thơ như thế là tác giả đã... mạnh bạo. Đọc lên ta thấy gai gai... nhưng ngẫm kỹ lại thì sướng thơ.
     Sang đến khổ thứ hai, bắt đầu mang theo tính triết lý:
                  “Bờ bãi con người” em trổ hoa, trái ngọt
                  Đến đế vương cũng khum gối cầu mong
      Trong nhân sinh quan ta thấy rõ ràng nhà thơ đứng về phía nhân gian, ca ngợi tình yêu sự sống ở chốn cộng đồng. Ta thường nói, sở dĩ tác phẩm của Nguyễn du bất hủ !? Bởi Người đã có hàng chục năm phải sống lăn lộn nơi dân dã, thấu hiểu nỗi tình kiếp chúng sinh mà viết nên... KIỀU - Tôi nghĩ, một quan điểm rất cơ bản trong thi ca chính là thái độ nhân sinh và thế giới quan của nhà thơ như thế nào? nó có ý nghĩa rất quyết định tới tấm vóc của một bài thơ hay, cũng như các tác phẩm văn học nói chung.
      Trở lại bài Váy Thiếu Nữ Bay - Câu thơ vừa nói trên ý rằng, ở nơi "bờ bãi con người..." em như hoa trái của sự sống. Sự sống mà không có hoa trái thì sẽ khô xác, chỉ như là cái xác chết. Sau đó để làm rõ hơn về ý nghĩa của “cái ấy”, nhà thơ viết:
                            Đến đế vương cũng khum gối cầu mong
      Vậy là, hơn một lần tác giả lại bộc lộ quan điểm: Cái ấy của em còn cao hơn, đáng giá hơn cả hàng bậc đế vương kia.                 
      Sau đó miêu tả với mức độ rộng cao hơn:
                             Váy thiếu nữ bay lộ một lâu đài. điện ngọc
                             Nơi sự sống nhân quần tiến hoá muôn năm...
      Dùng hình tượng ví như "lâu đài, điện ngọc" ta cũng dễ hiểu. Cụ Nguyễn Du cũng đã chẳng từng ví của Kiều:
                            Dày dày sẵn đúc một toà thiên nhiên
      Còn về ý nghĩa tiến hoá vạn vật trong vũ trụ hay của thế giới nhân quần, khởi thuỷ và muôn năm cũng là ở  trong cái ấy mà ra cả. Sự sống và văn minh, tiến bộ thế giới... đều phải bắt đầu từ đấy!
      Câu thơ: Nơi sự sống nhân quần tiến hoá muôn năm/-  đã mang theo cả ý nghĩa thời đại và tính vũ trụ. Sang khổ thơ thứ ba:
                             Váy thiếu nữ bay mang cả hồn thời đại
                             Mênh mông bầu trời, say đắm thế gian
      Cái mà đã dấu trong chiếc váy của người thiếu nữ lại bao trùm lên cả hồn thời đại? Làm say đắm thế gian? Không phải chỉ bây giờ, mà từ xa xưa đến mai sau,  vẫn thế... Rồi tác giả chốt lại trong câu thơ kết đoạn:
                   Có phải đó khúc quân hành nhân loại?
                    Em giữ trong mình nguyên thuỷ lẫn văn minh
      Từ thuở thiên thai khi mà người đàn bà còn chưa biết mặc váy? Cái đó đã có rồi - Nó mãi mãi là một bích phẩm bất hủ nhất, của cả tạo hoá lẫn xã hội con người. Thơ đã mang màu sắc triết học, nghĩa kết vào nhau rất chặt chẽ.
     Sang khổ thơ cuối cùng, tác giả tung ra một lời phán quyết:
                           Váy thiếu nữ bay để thấy đời còn có lý!
                           Sự sống anh cùng nhân thế tồn sinh
                           Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
                           Khởi điểm cho các luồng chính trị toả hào quang...
      Câu thơ kết đã khoá lại toàn bộ bài thơ - Chính nó mang theo một lời triết lý có ý nghĩa xã hội: Hàm ý về một phủ định nào đó? Xin phân tích đôi nét - Bước đầu tác giả lý giải về sự sống:
                           Sự sống anh cùng nhân thế tồn sinh
      Nghĩa là từ cá nhân tới xã hội phải nhờ có "cái ấy" mới có thể tồn tại và phát triển, rồi tác giả giải nghĩa biện luận ấy:
                          Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
      Nói là phàm tục, cũng là phàm tục - Nếu nói "thiêng", thì cũng có ý nghĩa thiêng? Chẳng thế mà nhà thơ Nga M.Lermôntốp đã viết những câu thơ bất hủ về tình yêu với người đàn bà:
                        Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng
                        Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ.
     Bởi vì:  Với ý nghĩa chân chính, lòng ham muốn cái đó... là đỉnh cao tột cùng trong sự thăng hoa của tình yêu con người! Cái hạnh phúc vô giá, niềm đam mê vô tận. Nó vừa tạo nên những sướng vui, đồng thời cũng là nguồn gốc của nỗi đau khổ. Nó mang đến ý nghĩa thánh thiện, đức nhân ái và bao dung. Nó chính là hạt nhân của tình lứa đôi. Cho nên Puskin đã nói một câu nổi tiếng, rằng: "Chỉ có tình yêu mới giết được thù oán" -  Ý nghĩa đều nằm trong câu thơ của Phạm Ngọc Thái: “Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất”.
      Ở đây tác giả cũng chỉ nhấn mạnh về tình yêu gái trai nơi nhân gian, mà anh gọi là "bờ bãi con người".  Câu cuối cùng chốt lại cả bài thơ:
                       Khởi điểm cho các luồng chính trị toả hào quang...
      Đó là ngòi bộc phá nổ để bảo vệ cho toàn bộ ý tưởng, hình tượng và sự biện luận của bài - Nào là: "Váy thiếu nữ bay "...  mang cả hồn thời đại... sự sống nhân quần tiến hoá... mênh mông bầu trời... say đắm thế gian, v.v... Chỉ để bảo vệ một chủ thuyết: Ca ngợi cái kiệt tác mà tạo hoá đã sinh ra trên tấm thân người đàn bà!
     Thì từ khi có vũ trụ cùng thế giới con người - Đến nay đã có cái gì được coi là cao hơn, vĩ đại hơn cái của đàn bà ấy đâu? Dù nhân loại có tiến triển đến hàng triệu năm nữa, nó vẫn vĩ đại nhất!
      Cho nên một bài thơ hoàn hảo, có đầy đủ phẩm bích ca ngợi về cái kiệt tác của thượng đế ấy? Nó cũng xứng là một tuyệt phẩm hay một kiệt tác thi ca !...
                                                          NĐC.
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.11.2022 20:58:05 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 08.12.2022 16:55:59
 
 
                                GIỚI THIỆU THI TẬP
                   “THƠ TÌNH HAY KIỆT XUẤT THẾ GIAN”
                             CỦA PHẠM NGỌC THÁI
 
                                                                    Nguyễn Thị Hoàng
                                                                                     Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm


   Nguyễn Thị Hoàng
      Tập "Thơ tình hay kiệt xuất thế gian" này do chính tác giả biên soạn, gồm 70 bài thơ tình (sách dày khoảng 200 trang), trích ra từ trong các tác phẩm thi ca hiện đại của ông.
             Thi phẩm đã được đăng trên Website Việt Nam Thư Quán ở Mỹ - Mở đọc theo link sau:
                                    http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=907532
 
      MỜI CÁC TỔ CHỨC, CÔNG TY SÁCH HAY NHÀ XUẤT BẢN... COM MĂNG XUẤT BẢN THI PHẨM, PHÁT HÀNH BÁN RỘNG RÃI RA THỊ TRƯỜNG.

                                                                                 

      Nói về thi ca, nhất là thơ tình Phạm Ngọc Thái: Nhà bình luận đương thời Nguyễn Đình Chúc nhận xét: 
     "Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thầy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng ".
                      ( Trích " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", 2014 ) 


 
     Thế nào là thơ hay của ngàn năm Thăng Long? Chính Nhà thơ – Cựu quân nhân Phạm Ngọc Thái trong bức thư gửi lên "Bộ chính trị, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ" ngày 29.9.2022 đã viết:
       “... Thơ hay bậc nhất của ngàn năm Thăng Long phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất. Thí dụ:
       Những bài thơ ngắn tuyệt hay trong thi đàn Thăng Long xưa nay
                    (không kể KIỀU bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ):
-  Bà Huyện Thanh Quan:  Qua Đèo Ngang
-  Hàn Mặc tử: Đây thôn Vĩ Dạ; Mùa xuân chín; Bẽn lẽn
-  Nguyễn Khuyến: Thu điếu; Khóc Dương Khuê
-  Tú Xương:  Thương vợ; Sông Lấp
-  Huy Cận:  Tràng Giang;  Các vị La Hàn chùa Tây Phương;
-  Xuân Diệu: Yêu;  Vội vàng;  Đây mùa thu tới; Tương tư chiều
-   Nguyễn Bính:  Chân quê;  Lỡ bước sang ngang;  Tương tư;  Những bóng người trên sân ga
-  Hồ Xuân Hương: Làm lẽ;  Cảnh thu;  Động Hương Tích;  Cái quạt; Thơ tự tình
-  Thời sau này có Xuân Quỳnh: Với tuyệt tác “Thuyền và biển”... 
 
       ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BÀI BÌNH LUẬN MÀ CHỈ LÀ MẤY LỜI GIỚI THIỆU ĐỐI VỚI THI PHẨM “Thơ tình hay kiệt xuất thế gian” CỦA NHÀ THƠ PHẠM NGỌC THÁI -  BỞI VẬY MONG MỌI NGƯỜI HÃY MỞ LINK Ở TRÊN, ĐỌC LẤY VÀI CHỤC TÌNH THI HAY BẤT TỬ CỦA THI NHÂN, ĐỂ NHỮNG LỜI NHẬN ĐINH BUÔNG RA CHO XÁC ĐÁNG.
 
       Mở đầu tập sách tác giả công bố "Tám bài thơ tình hay hàng tuyệt phẩm thi ca":
      Người đàn bà trắng  /  Váy thiếu nữ bay  /  Sáng thu vàng  /  Nhìn trăng nhớ em  /  Tôi khóc em tôi  /  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Em về biển  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu 
       Tôi xin phân tích khái quát vài bài trong số những bài thơ tình hay tuyệt tác đó !? Để thấy tầm vóc thi nhân lớn hàng kiệt xuất của ông. 
 
1.  TRƯỚC HẾT NÓI VỀ BÀI "NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG" - Một trong tám tuyệt phẩm thi ca:  
     Cũng như "Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử ( thuộc trong ít bài thơ nổi tiếng nhất thế kỷ XX ) và bài "Người đàn bà trắng" của Phạm Ngọc Thái: Cả hai thi phẩm tuy ra đời cách nhau hơn nửa thế kỷ nhưng đều được viết theo thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu, ẢO và THỰC đan nhau tạo nên sự huyền diệu.
-    Liệu NĐBT đã hay được như ĐTVD của HMT chưa? Theo nhận thức của tôi: Hơn thì không dám nói nhưng chắc là cũng hay không kém. 
     Như nhận xét: Thơ HMT nhẹ nhàng, đầy ánh trăng và thanh... dễ đi vào lòng người – Thơ PNT thăm thẳm triết luận, càng đọc càng thấy hay !? Hay ở từng câu chữ, chứa đựng cả những trăn trở của nhà thơ trong đó.
      Một đời thơ có được một bài thơ hay như "Đây thôn Vĩ Dạ" ... cũng đã bất tử !!!  Chưa nói là ngoài "Người đàn bà trắng", PNT vẫn còn cả một vòm trời thơ hay các loại.
 
2.   THIÊN TÌNH CA "SÁNG THU VÀNG" -  Cũng như “Người đàn bà trắng” -   “Sáng thu vàng” được viết theo thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu đầu thế kỷ XX - Một trong tám bài thơ hay hàng tuyệt phẩm thơ tình của thi nhân.
     Trong ngàn năm Thăng Long có hai bài mùa thu nổi tiếng nhất, đó là "Thu điếu" của Nguyễn Khuyến và "Cảnh thu" Hồ Xuân Hương... ( Tiếc là bài "Tiếng thu" tuyệt hay của Lưu Trọng Lư... bị cho là cóp lai hình ảnh “rừng thu...” từ bài thơ của Nhật từ thế kỷ XVI – Bởi vậy cố thi nhân mất không một tình thi bất hủ)
       Tuy không thể đem “Sáng thu vàng” ra ướm thử với “Thu điếu” của cụ Nguyễn Khuyến - Vì hai bài thi pháp và giọng điệu rất khác nhau, so sánh sẽ khập khiễng !? Song nó cũng là một trong những tình thơ mùa thu hay nhất thời hiện đại.
 
3.  “VÁY THIẾU NỮ BAY” -  Hay hàng tuyệt tác, như nhà bình luận văn học Nguyễn Đình Chúc đã viết:
        “... Trong nhân sinh quan ta thấy rõ ràng nhà thơ đứng về phía nhân gian, ca ngợi tình yêu sự sống ở chốn cộng đồng. Bài thơ nói lên rằng, ở nơi "bờ bãi con người..." em như hoa trái của sự sống. Sự sống mà không có hoa trái thì sẽ khô xác, chỉ như là cái xác chết...
       ... Từ thuở thiên thai khi mà người đàn bà còn chưa biết mặc váy? Cái đó đã có rồi - Nó mãi mãi là một bích phẩm bất hủ nhất, của cả tạo hoá lẫn xã hội con người. Thơ đã mang màu sắc triết học, nghĩa kết vào nhau rất chặt chẽ.
      Còn về ý nghĩa tiến hoá vạn vật trong vũ trụ hay của thế giới nhân quần, khởi thuỷ và muôn năm cũng là ở trong cái ấy mà ra. Sự sống và văn minh, tiến bộ thế giới... đều phải bắt đầu từ đấy!
                      Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
      ... Như nhà thơ Nga M.Lermôntốp đã viết những câu thơ bất hủ về tình yêu với người đàn bà:
                        Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng
                        Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ.
      Cái mà đã dấu trong chiếc váy của người thiếu nữ lại bao trùm lên cả hồn thời đại? Làm say đắm thế gian? Không phải chỉ bây giờ, mà từ xa xưa đến mai sau,  vẫn thế.
      ... Với ý nghĩa chân chính, lòng ham muốn cái đó là đỉnh cao tột cùng trong sự thăng hoa của tình yêu con người! Cái hạnh phúc vô giá, niềm đam mê vô tận. Nó vừa tạo nên những sướng vui, đồng thời cũng là nguồn gốc của nỗi đau khổ. Nó mang đến ý nghĩa thánh thiện, đức nhân ái và bao dung. Nó chính là hạt nhân của tình lứa đôi.
       Và nhà phê bình văn học kết luận: “... Từ khi có vũ trụ cùng thế giới con người - Đến nay đã có cái gì được coi là cao hơn, vĩ đại hơn “cái ấy” đâu !? Dù nhân loại có tiến triển đến hàng triệu năm nữa, nó vẫn vĩ đại nhất!
      “Váy thiếu nữ bay” một bài thơ hoàn hảo, có đầy đủ phẩm bích ca ngợi về cái kiệt tác của thượng đế đã ban cho con người - Nó xứng đáng là một tuyệt phẩm thi ca” !!!
                                     ( Trích tập “Phê bình & tiểu luận thi ca PNT”, 2013)
 
4 + 5.  “NHÌN TRĂNG NHỚ EM” & “TÔI KHÓC EM TÔI” - Đều là hai bài thơ tình tuyệt hay của PNT! Độ dài và phong dáng có thể ví hay nghiêng ngửa với tuyệt tác “Thuyền và biển” – Đỉnh thi ca cao nhất của nữ sĩ tài danh Xuân Quỳnh.
      * Người thì nhận xét: Thơ Xuân Quỳnh triết lý sống đơn giản, dễ nhận biết, dễ vào lòng người – Thơ PNT trác Việt, cao siêu, nặng về triết lý....
      *  Nhận xét khác:  Thật tuyệt vời với 2 bài thơ tình cực hay (cả PNT và XQ)! Tôi thích bài thơ của Phạm Ngọc Thái - Vì nó mang tính khái quát, triết lý sâu sắc.
       * Lại có cảm nhận: Hai thỏi son đắt giá tô đẹp cho đời. Hai bài thơ mỗi bài một nét khâc nhau, nhưng đều có chung một cái tình lãng mạn, da diết, cháy bỏng,  cuốn hút bạn đọc...
 
6.   “ANH VẪN VỀ THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI” -  Là một thiên tình ca  được viết theo thể kể chuyện bắt đầu bằng lời thổ lộ của người tình gái... Đọc thơ ta tưởng cứ như là câu chuyện tình đêm khuya... thường phát trên Đài tiếng nói Việt Nam. Về độ dài, phong dáng gần giống như bài "Hai sắc hoa ti-gôn"...
       Cô giáo Nguyễn Thị Xuân - GV Trường THPT Ba Đình HN, khi bình bài thơ đã đánh giá "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối" hay hàng kiệt tác thơ tình! Có đoạn viết:
-  Có lẽ qua hơn nửa thế kỷ, từ khi trên thi đàn Việt xuất hiện bài thơ tình nổi tiếng "Hai sắc hoa ti-gôn" của nữ sĩ TTKH... (được mệnh danh là một thiên tình ca bất hủ, làm rung động trái tim mọi thời đại), đến nay mới lại có một áng thơ tình của nhà thơ đương đại Phạm Ngọc Thái hay thế!
       ... Cô giáo phân tích: “Trong đời thi ca Phạm Ngọc Thái, bài thơ "Người đàn bà trắng" đã rất có danh tiếng trên văn đàn và được đánh giá cao! Song, theo nhận định của tôi (tức cô giáo): Thiên tình ca "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối", còn có thể hay hơn, hấp dẫn hơn !? Độ hay trong tính nghệ thuật thi ca của mỗi bài khác nhau, nhưng chí ít đều đạt là hai tình thơ tuyệt tác của nền văn học nước nhà – Tình thi xứng đáng là một kiệt tác thơ tình của ngàn năm Thăng Long”.
                         ( Trích tập "Cánh đại bàng của thi ca đương đại VN", 2019) 


 
   Đấy là mới nói đến những bài thơ hay hàng tuyệt phẩm thi ca  – Còn các bài thơ hay, đặc sắc khác (cả thơ TÌNH lẫn thơ ĐỜI) của ông thì nhiều lắm !? Chưa từng có thi nhân nào trong ngàn năm văn hiến Thăng Long viết được nhiều phẩm bích thi ca như thế!
      Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:
         *  Khoảng trôi trong lá -  Em bán xoài -  Em sống mãi bên anh -  Đất nước tôi yêu – Trong mưa -   Con đường phượng đỏ -   Mẹ quê hương -  Người thôn nữ miền sông nước -  Tiếng hát đời thường -  Phố thu và áo trắng -   Khóc Hàn Mặc Tử - Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  - Thế là Hà Nội văng con -  Xem tranh bán lõa thể -  Trước Núi Mỹ Nhân  -  Cô quét lá đêm hồ  -   Em ơi! Thành phố lại mưa – Mưa bay trong tiếng chuông  -  Anh vẫn ở bên Hồ Tây -  Một góc Hồ Tây -  Nghe tin em sốt  -  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ  -  Đêm tóc đá  -  Em là người tình của lính  -  Sáng xuân nay -  Trái tim tan vỡ  - Thời áo trắng  v.v...

 
 
      Nếu tổ chức hoặc cá nhân - Như các Công ty sách, Nhà xuất bản trong nước hay hải ngoại? Muốn com măng xuất bản thi phẩm, để phát hành bán rộng rãi ra thị trường - Xin trực tiếp liên hệ với nhà thơ, theo địa chỉ có ghi trong tập đã soạn thảo.
 
                                                    Thăng Long, mùa đông 2022
                                                            Nguyễn Thi Hoàng
                                                                                         (người giới thiệu)     
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.12.2022 17:33:00 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 21.01.2023 16:17:36

                                      *  Bài giới thiệu của Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng, đã được in trong
                                               Tạp chí “THĂNG LONG VĂN VIỆT” của HNVVN
                                            ( Tập 14 - Báo tết năm Quý Mão * Tháng 1.2023 )
                                 - Do chính Chủ tịch Hội nhà văn Nguyễn Quang Thiều làm Tổng biên tập.        
                                                  
                                                    
                                                                             NGUYỄN THỊ HOÀNG 

                                                                      Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm                                                                                                                
                                                                                
               
                            GIỚI THIỆU THI TẬP
            “THƠ TÌNH HAY KIỆT XUẤT THẾ GIAN”
                         CỦA PHẠM NGỌC THÁI
 
                                                   NGUYỄN THỊ HOÀNG
                                                                 Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm
                                                                                (giới thiệu)
        

       Nhà thơ PHẠM NGỌC THÁI
        Tập "Thơ tình hay kiệt xuất thế gian" này do chính tác giả biên soạn, gồm 70 bài thơ tình (sách dày khoảng 200 trang), trích ra từ trong các tác phẩm thi ca hiện đại của ông.

           Thi phẩm đã được đăng trên Website Việt Nam Thư Quán ở Mỹ - Mở đọc theo link sau:
                    http://diendan.vnthuquan....x?m=907532  
   Nói về thi ca, nhất là thơ tình Phạm Ngọc Thái: Nhà bình luận đương thời Nguyễn Đình Chúc nhận xét: 
     "Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thầy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng ".
                      ( Trích " Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại ", 2014 ) 


 
 Thế nào là thơ hay của ngàn năm Thăng Long? Chính Nhà thơ – Cựu quân nhân Phạm Ngọc Thái trong bức thư gửi lên "Bộ chính trị, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ" ngày 29.9.2022 đã viết:
       “... Thơ hay bậc nhất của ngàn năm Thăng Long phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà - Đó là loại thơ có hàng đẳng cấp cao nhất. Thí dụ:
       Những bài thơ ngắn tuyệt hay trong thi đàn Thăng Long xưa nay (không kể KIỀU bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc thể loại tiểu thuyết thơ):
-  Bà Huyện Thanh Quan:  Qua Đèo Ngang
-  Hàn Mặc tử: Đây thôn Vĩ Dạ; Mùa xuân chín; Bẽn lẽn
-  Nguyễn Khuyến: Thu điếu; Khóc Dương Khuê
-  Tú Xương:  Thương vợ; Sông Lấp
-  Huy Cận:  Tràng Giang;  Các vị La Hàn chùa Tây Phương;
-  Xuân Diệu: Yêu;  Vội vàng;  Đây mùa thu tới; Tương tư chiều
-   Nguyễn Bính:  Chân quê;  Lỡ bước sang ngang;  Tương tư;  Những bóng người trên sân ga
-  Hồ Xuân Hương: Làm lẽ;  Cảnh thu;  Động Hương Tích;  Cái quạt; Thơ tự tình
-  Thời sau này có Xuân Quỳnh: Với tuyệt tác “Thuyền và biển”... 
 
       Mở đầu tập sách tác giả công bố "Tám bài thơ tình hay hàng tuyệt phẩm thi ca":
      Người đàn bà trắng  /  Váy thiếu nữ bay  /  Sáng thu vàng  /  Nhìn trăng nhớ em  /  Tôi khóc em tôi  /  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Em về biển  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu 
       Tôi xin phân tích khái quát vài bài trong số những bài thơ tình hay tuyệt tác đó !? Để thấy tầm vóc thi nhân lớn hàng kiệt xuất của ông. 
 
1.  TRƯỚC HẾT NÓI VỀ BÀI "NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG" - Một trong tám tuyệt phẩm thi ca:  
     Cũng như "Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử ( thuộc trong ít bài thơ nổi tiếng nhất thế kỷ XX ) với bài "Người đàn bà trắng" của Phạm Ngọc Thái: Cả hai thi phẩm tuy ra đời cách nhau hơn nửa thế kỷ nhưng đều được viết theo thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu, ẢO và THỰC đan nhau tạo nên sự huyền diệu.
-    Liệu NĐBT đã hay được như ĐTVD của HMT chưa? Theo nhận thức của tôi: Hơn thì không dám nói nhưng chắc là cũng hay không kém. 
     Như nhận xét: Thơ HMT nhẹ nhàng, đầy ánh trăng và thanh... dễ đi vào lòng người – Thơ PNT thăm thẳm triết luận, càng đọc càng thấy hay !? Hay ở từng câu chữ, chứa đựng cả những trăn trở của nhà thơ trong đó.
      Một đời thơ có được một bài thơ hay như "Đây thôn Vĩ Dạ" ... cũng đã bất tử !!!  Chưa nói là ngoài "Người đàn bà trắng", PNT vẫn còn cả một vòm trời thơ hay các loại.
 
2.   THIÊN TÌNH CA "SÁNG THU VÀNG" -  Cũng như “Người đàn bà trắng” -   “Sáng thu vàng” được viết theo thi pháp của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu đầu thế kỷ XX - Một trong tám bài thơ hay hàng tuyệt phẩm thơ tình của thi nhân.
     Trong ngàn năm Thăng Long có hai bài mùa thu nổi tiếng nhất, đó là "Thu điếu" của Nguyễn Khuyến và "Cảnh thu" Hồ Xuân Hương... ( Tiếc là bài "Tiếng thu" tuyệt hay của Lưu Trọng Lư... bị cho là cóp lai hình ảnh “rừng thu...” từ bài thơ của Nhật từ thế kỷ XVI – Bởi vậy cố thi nhân mất không một tình thi bất hủ)
       Tuy không thể đem “Sáng thu vàng” ra ướm thử với “Thu điếu” của cụ Nguyễn Khuyến - Vì hai bài thi pháp và giọng điệu rất khác nhau, so sánh sẽ khập khiễng !? Song nó cũng là một trong những tình thơ mùa thu hay nhất thời hiện đại.
 
3.  “VÁY THIẾU NỮ BAY” -  Hay hàng tuyệt tác, như nhà bình luận văn học Nguyễn Đình Chúc đã viết:
        “... Trong nhân sinh quan ta thấy rõ ràng nhà thơ đứng về phía nhân gian, ca ngợi tình yêu sự sống ở chốn cộng đồng. Bài thơ nói lên rằng, ở nơi "bờ bãi con người..." em như hoa trái của sự sống. Sự sống mà không có hoa trái thì sẽ khô xác, chỉ như là cái xác chết...
       ... Từ thuở thiên thai khi mà người đàn bà còn chưa biết mặc váy? Cái đó đã có rồi - Nó mãi mãi là một bích phẩm bất hủ nhất, của cả tạo hoá lẫn xã hội con người. Thơ đã mang màu sắc triết học, nghĩa kết vào nhau rất chặt chẽ.
      Còn về ý nghĩa tiến hoá vạn vật trong vũ trụ hay của thế giới nhân quần, khởi thuỷ và muôn năm cũng là ở trong cái ấy mà ra. Sự sống và văn minh, tiến bộ thế giới... đều phải bắt đầu từ đấy!
                      Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
      ... Như nhà thơ Nga M.Lermôntốp đã viết những câu thơ bất hủ về tình yêu với người đàn bà:
                        Tượng thờ dù đổ vẫn thiêng
                        Miếu thờ bỏ vắng vẫn nguyên miếu thờ.
      Cái mà đã dấu trong chiếc váy của người thiếu nữ lại bao trùm lên cả hồn thời đại? Làm say đắm thế gian? Không phải chỉ bây giờ, mà từ xa xưa đến mai sau,  vẫn thế.
      ... Với ý nghĩa chân chính, lòng ham muốn cái đó là đỉnh cao tột cùng trong sự thăng hoa của tình yêu con người! Cái hạnh phúc vô giá, niềm đam mê vô tận. Nó vừa tạo nên những sướng vui, đồng thời cũng là nguồn gốc của nỗi đau khổ. Nó mang đến ý nghĩa thánh thiện, đức nhân ái và bao dung. Nó chính là hạt nhân của tình lứa đôi.
       Và nhà phê bình văn học kết luận: “... Từ khi có vũ trụ cùng thế giới con người - Đến nay đã có cái gì được coi là cao hơn, vĩ đại hơn “cái ấy” đâu !? Dù nhân loại có tiến triển đến hàng triệu năm nữa, nó vẫn vĩ đại nhất!
      “Váy thiếu nữ bay” một bài thơ hoàn hảo, có đầy đủ phẩm bích ca ngợi về cái kiệt tác của thượng đế đã ban cho con người - Nó xứng đáng là một tuyệt phẩm thi ca” !!!
                                                  ( Trích tập “Phê bình & tiểu luận thi ca PNT”, 2013)
 
4 + 5.  “NHÌN TRĂNG NHỚ EM” & “TÔI KHÓC EM TÔI” -
Đều là hai bài thơ tình tuyệt hay của PNT! Độ dài và phong dáng có thể ví hay nghiêng ngửa với tuyệt tác “Thuyền và biển” – Đỉnh thi ca cao nhất của nữ sĩ tài danh Xuân Quỳnh.
      * Người thì nhận xét: Thơ Xuân Quỳnh triết lý sống đơn giản, dễ nhận biết, dễ vào lòng người – Thơ PNT trác Việt, cao siêu, nặng về triết lý....
      *  Nhận xét khác:  Thật tuyệt vời với 2 bài thơ tình cực hay (cả PNT và XQ)! Tôi thích bài thơ của Phạm Ngọc Thái - Vì nó mang tính khái quát, triết lý sâu sắc.
       * Lại có cảm nhận: Hai thỏi son đắt giá tô đẹp cho đời. Hai bài thơ mỗi bài một nét khâc nhau, nhưng đều có chung một cái tình lãng mạn, da diết, cháy bỏng,  cuốn hút bạn đọc...
 
6.   “ANH VẪN VỀ THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI” -
 Là một thiên tình ca  được viết theo thể kể chuyện bắt đầu bằng lời thổ lộ của người tình gái... Đọc thơ ta tưởng cứ như là câu chuyện tình đêm khuya... thường phát trên Đài tiếng nói Việt Nam. Về độ dài, phong dáng gần giống như bài "Hai sắc hoa ti-gôn"...
       Cô giáo Nguyễn Thị Xuân - GV Trường THPT Ba Đình HN, khi bình bài thơ đã đánh giá "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối" hay hàng kiệt tác thơ tình! Có đoạn viết:
-  Có lẽ qua hơn nửa thế kỷ, từ khi trên thi đàn Việt xuất hiện bài thơ tình nổi tiếng "Hai sắc hoa ti-gôn" của nữ sĩ TTKH... (được mệnh danh là một thiên tình ca bất hủ, làm rung động trái tim mọi thời đại), đến nay mới lại có một áng thơ tình của nhà thơ đương đại Phạm Ngọc Thái hay thế!
       ... Cô giáo phân tích: “Trong đời thi ca Phạm Ngọc Thái, bài thơ "Người đàn bà trắng" đã rất có danh tiếng trên văn đàn và được đánh giá cao! Song, theo nhận định của tôi (tức cô giáo): Thiên tình ca "Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối", còn có thể hay hơn, hấp dẫn hơn !? Độ hay trong tính nghệ thuật thi ca của mỗi bài khác nhau, nhưng chí ít đều đạt là hai tình thơ tuyệt tác của nền văn học nước nhà – Tình thi xứng đáng là một kiệt tác thơ tình của ngàn năm Thăng Long”.
                                      ( Trích tập "Cánh đại bàng của thi ca đương đại VN", 2019)

 
        
Đấy là mới nói đến những bài thơ hay hàng tuyệt phẩm thi ca  – Còn các bài thơ hay, đặc sắc khác (cả thơ TÌNH lẫn thơ ĐỜI) của ông thì nhiều lắm !? Chưa từng có thi nhân nào trong ngàn năm văn hiến Thăng Long viết được nhiều phẩm bích thi ca như thế!
          Xin kể ra vài chục bài tiêu biểu:
         *  Khoảng trôi trong lá -  Em bán xoài -  Em sống mãi bên anh -  Đất nước tôi yêu – Trong mưa -   Con đường phượng đỏ -   Mẹ quê hương -  Người thôn nữ miền sông nước -  Tiếng hát đời thường -  Phố thu và áo trắng -   Khóc Hàn Mặc Tử - Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  - Thế là Hà Nội văng con -  Xem tranh bán lõa thể -  Trước Núi Mỹ Nhân  -  Cô quét lá đêm hồ  -   Em ơi! Thành phố lại mưa – Mưa bay trong tiếng chuông  -  Anh vẫn ở bên Hồ Tây -  Một góc Hồ Tây -  Nghe tin em sốt  -  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ  -  Đêm tóc đá  -  Em là người tình của lính  -  Sáng xuân nay -  Trái tim tan vỡ  - Thời áo trắng  v.v...


 

                   XIN ĐĂNG BỐN TUYỆT PHẨM THI CA
    ( Trong thi tập 70 bài “Thơ tình hay kiệt xuất thế gian” của Phạm Ngọc Thái – Đã được Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng bình như trên )
 
           NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG       
 
                        Người đàn bà đi trong mưa rơi
                        Chứa một trời thầm như hoa vậy...
                                   (Tặng Bích Đào)
                                             *
Chiếc mũ trắng mềm, em đội bầu trời
Khóm mây trắng bay, nghiêng trôi trên tóc
Đôi mắt em đong những áng mây
Người đàn bà trắng!
 
Em đi, về... chao những hàng cây
Hồ gió thổi lệch vành mũ đội
Thấm đẫm mình em cả thềm nắng gội
Xoã ngang vai mái hất tơi bời
 
Nỗi niềm thao thức
Những đêm trăng nước...
Chùm trinh em hát: Đấy chỗ thiên thai!
Người đàn bà ai mà định nghĩa?
 
Đường xưa đó về đây, em ơi!
Những con đường đã đầy xác lá rơi
Xác ve, xác gió và xác của mưa.
 
Em không biến thành đá để hoá Vọng Phu
Anh cũng không làm chàng Trương Chi, suốt đời chèo sông vắng
Ta không đi theo Con Đường Lông Ngỗng Trắng
Dẫu hình hài khắc mãi tim nhau
 
Vết thương lòng không dễ đã lành đâu
Những đêm sao buồn, những đêm gió khát
Khúc thơ tình anh lại viết về em
Người đàn bà ngậm cả vầng trăng...
 
 
            SÁNG THU VÀNG
 
                          Nhớ ngày gặp lại em bên hồ gió
                                             *
Gặp lại em một sáng thu vàng
Nơi em đứng nắng tràn ngoài phố
Với trời xanh, hồ xanh gió
Gió đưa làn tóc em bay...                       
 
Sáng thu này trĩu cả hàng cây
Đô thành dịu mát
Ông lão ngồi bên gốc cây,
                bán những cây sáo trúc thổi vói lên trời
Bà xúc tép váy khều khào nước...
 
Một thời xa lắc
Em nghiêng chao về một thời xa

Người con gái đã thành chính quả!
(phảng phất trên đầu đôi nét phôi pha)
Đôi mắt em, bóng trúc bay xoà...
Đường phúc hậu, vầng trăng đầy nở...
Nghe không gian đổ vỡ cả mùa thu!

Sáng thu vàng mông mênh, mênh mông
Anh đứng trông em bên bờ sóng vỗ
Hồn đã mất trong rừng hoang thiếu nữ
Và trái tim cũng không còn.

Sáng thu vàng xang xênh, xênh xang
Những con đường xưa tắm hơi em
Môi em cười... hoa lá nát đau thêm
Thời gian trôi, cuộc sống buồn tênh

Một mùa thu lá lá
Nơi ấy giờ chỉ còn có cỏ
Bướm vàng hoa cũ vẫn bay ngang
Người đàn bà, em nuốt mùa thu tan…
 
 
          VÁY THIẾU NỮ BAY
 
                   Rõ ràng trong ngọc trắng ngà
                  Dày dày sẵn đúc một tòa thiên nhiên
                                  (Nguyễn Du)
                                         *                                                    
Váy thiếu nữ bay để ngỏ
Một khoảng trời nghiêng ngửa bên trong
Gió réo rắt, nắng bồn chồn hơi thở
Tìm vào cung cấm của em

“Bờ bãi con người” em trổ hoa trái ngọt
Đến đế vương cũng khum gối cầu mong
Váy thiếu nữ bay lộ một lâu đài, điện ngọc
Nơi sự sống nhân quần tiến hoá muôn năm

Váy thiếu nữ bay mang cả hồn thời đại
Mênh mông bầu trời, say đắm thế gian
Có phải đó khúc quân hành nhân loại
Em giữ trong mình nguyên thuỷ lẫn văn minh

Váy thiếu nữ bay để thấy đời còn có lý!
Sự sống anh cùng nhân thế tồn sinh
Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
Khởi điểm cho các luồng chính trị toả hào quang.
 
 
          NHÌN TRĂNG NHỚ EM
                                 Tặng Ánh Tuyết
 
Nhìn mảnh trăng trời lại nhớ em
Trăng trôi miên man khi mờ, khi tỏ
Chúng mình đến với nhau, không còn thơ bé
Nhưng lòng tha thiết yêu thương
 
Trăng giữa tháng khuyết dần, tình cứ tràn dâng
Cả tới khi không còn trăng nữa
Thì em vẫn bên vành vạnh tỏ
Đưa anh vào giấc mộng ru đêm
 
Để cùng nhau say cảnh thần tiên
Cho quên hết biển đời ngang trái
Cuộc sống mưu sinh với bao mệt mỏi
Chân trời sẽ lụi tàn, nếu chẳng có tình em
 
Ôi, mảnh trăng nhỏ bé giữa mênh mang
Vẫn soi ngập cõi không gian vô tận
Sâu tận cùng trái tim anh hưng phấn
Đêm nằm thao thức vấn vương
 
Thần thánh hiện hình trong một mảnh trăng em
Dìu anh qua phong ba, bão táp
Giữa giấc ngủ chập chờn đêm bất diệt
Anh bay về ôm lấy em thương.
 
Áp môi hôn lên vầng nguyệt của Cưng
Nghe trái đất dưới thân mình rung chuyển
Thế thái nhân tình dẫu bao đổi biến
Chẳng đảng phái nào sánh được hơn
 
Cả nhân thế này chỉ một "mảnh trăng con"
Sống mãi muôn đời, dù thay bao chủ nghĩa
Thức nhớ em hoài, trăng khuất không biết nữa
Nhìn khắp thiên hà càng da diết yêu thêm.
 
 
                                                              
                      
 

<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.01.2023 22:02:27 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 22.03.2023 12:38:10
 
                   GÓP “CỔ PHẦN” ĐỂ TRỞ THÀNH KỊCH GIA  
     “TUYỂN KỊCH NÓI SÂN KHẤU” & CÔNG DIỄN TOÀN QUỐC
                 ( Mời các Quí hữu, bạn bè trong nước & hải ngoại ) 
 
                                                          PHẠM NGỌC THÁI
                                                                   Kịch gia
                                                       Hội NS sân khấu Thủ đô
 
      Suốt 20 năm lăn lộn trên kịch trường đất nước & sáng tác kịch bản trong các hội diễn - Đến nay PNT đã viết thành công “Tuyển kịch nói sân khấu” với 5 kịch bản, có giá trị bằng cả đời viết kịch của một NS Kịch gia... 
    Các vở kịch đó dù lớn hay nhỏ đều có đủ tầm vóc công diễn trên các đoàn kịch quốc gia, như:
-   Nhà hát kịch Trung ương
-   Nhà hát kịch tuổi trẻ (chuyên diễn 2-3 kịch ngắn trong một tối) 
-   Nhà hát kịch Hà Nội
-   Đoàn kịch nói của Tổng cục chính trị trong Quân đội...
 
 1. A.    SƠ LƯỢC VỀ TUYỂN KỊCH NÓI SÂN KHẤU
                         Với 5 vở kịch nói sân khấu đó:
          -  Giá trị bằng cả đời viết kịch của một NS Kịch gia - Đã được đăng trên Web. “Việt Nam Thư Quán” tại Hoa Kỳ - Có thể mở đọc kịch bản theo các link:
1/.  Người nhạc trưởng và dàn hợp xướng - kịch dài
          http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=900607
2/.  Bản án dưới mồ - Kịch dài              
          http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=901204
3/.   Ba vở kịch ngắn
         http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=901114
 
      Nhà văn – Thi nhân -  Kịch gia PNT từng giao tiếp về kịch bản với các Nhà hát kịch ở thủ đô, như: Nhà hát kịch Trung ương, Đoàn kịch Tổng cục chính trị bên quân đội, Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát kịch Tuổi trẻ ở Hà Nội... được biết:
     Muốn kịch bản được công diễn nhanh: Chỉ cần hỗ trợ cho Nhà hát kịch kinh phí để dàn dựng vở diễn, hoặc bồi dưỡng cho Hội đồng nghệ thuật của nhà hát - Họ sẽ mời đạo diễn dàn dựng và công diễn toàn quốc.
     Thí dụ *  Vở kịch dài “Người nhạc trưởng và dàn hợp xướng” lớn nhất của Phạm Ngọc Thái: Chính NSND Đạo diễn Lê Hùng - Nguyên GĐ Nhà hát kịch T.Ư nói: Nếu có một quí nhân hỗ trợ nhà hát tiền chi phí để dàn dựng vở kịch, thì Nhà hát sẽ công diễn ngay.
                 *  Về ba vở kịch ngắn - Nhà hát kịch Tuổi trẻ Hà Nội
                                 (thường hay diễn 2-3 kịch ngắn trong một tối)
- NSUT Chí Trung, Nguyên GĐ Nhà hát kịch Tuổi trẻ, từng nói với tôi: “ Kịch của anh hay! Nhưng cần bổ khuyết chất hài…” – Nếu giờ ta hỗ trợ cho họ kinh phí để dàn dựng? Tôi chắc là, Nhà hát sẽ khắc phục yếu tố hài để công diễn, không khó.

         B.  HƯỚNG ĐÓNG GÓP CỔ PHẦN ĐỂ TRỞ THÀNH
                KỊCH GIA CHO CẢ “TUYỂN KỊCH NÓI SÂN KHẤU”
     Sau khi Quí hữu đã đóng góp “cổ phần” rồi !!! Bước đầu tiên sẽ tiến hành cho xuất bản thành tác phẩm: 
                        “TUYỂN KỊCH NÓI SÂN KHẤU”
                  ( gồm cả 5 kịch bản - Đồng tên hai tác giả )
     Nghĩa là: Từ nay và mãi mãi... khi công diễn bất cứ vở kịch nào trong "Tuyển kịch nói sân khấu" đó - Tác giả vĩnh viễn thuộc quyền của cả hai người.
      ( Các chi phí như việc xin giấy phép xuất bản quốc gia, in sách... sau đó gửi sách đi các nhà hát kịch trong nước, để họ có kịch bản khi muốn công diễn - Phạm Ngọc Thái sẽ lo tiến hành mọi việc cần thiết ).
 
           C.  GIAO THIỆP VỚI CÁC NHÀ HÁT KỊCH
                        ĐỂ CÔNG DIỄN TOÀN QUỐC
      Sau khi xuất bản cả "Tuyển Kịch nói sân khấu" (đồng tác giả) rồi !!! Tiếp tục giao thiệp với nhà hát kịch, tiến hành công diễn vở kịch lớn nhất " Người nhạc trưởng và dàn hợp xướng":

   * Khoản tiền cần chi phí... cho nhà hát kịch dàn dựng và công diễn, sẽ căn cứ vào thực tế và yêu cầu cụ thể của nhà hát kịch? Khoản tiền này chưa được tính trong việc góp “cổ phần” – Sẽ tính riêng.
          - Nếu ta hỗ trợ, chi phí khoản tiền hợp lý cho việc dàn dựng vở diễn, với tầm vóc kịch bản của Phạm Ngọc Thái – Các nhà hát dễ dàng thỏa thuận, chấp nhận dựng kịch bản để công diễn toàn quốc. 
 
              D.  NÓI QUA  SỰ NGHIỆP VĂN HỌC VÀ TẦM VÓC
                               KỊCH GIA PHẠM NGỌC THÁI
      Trong sự nghiệp văn học: Nhà văn - Thi nhân - Kịch gia Phạm Ngọc Thái đã cho xuất bản gần 20 tác phẩm các loại: 
 1)  Mười một tác phẩm thơ và bình luận
 2)   Hai tiểu thuyết:
 -  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm
 -  Chiến tranh và tình yêu (hai tập)
3)  Năm kịch bản sân khấu lớn, nhỏ.
 
                                    SỰ NGHIỆP VĨ ĐẠI NHẤT
                       CỦA NHÀ VĂN, KỊCH GIA PHẠM NGỌC THÁI
     Những tác phẩm tiêu biểu:
-   Chân dung nhà thơ lớn thời đại                                         2014
-   Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam                  2019     
-   Tuyển thơ chọn lọc                                                            2019  
-   64 bài thơ hay                                                                    2020

 1/.  Đọc bài bình luận của Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng – Nguyên GV Trường ĐH sư phạm, nhan đề:
                “ PHẠM NGỌC THÁI CÂY ĐẠI THỤ,
            ĐẠI THI HÀO CỦA THI CA HIỆN ĐẠI VN ”
+  Đăng trong nước, link sau:
         https://tranmygiong.blogspot.com/2021/09/pham-ngoc-thai-cay-ai-thu-ai-thi-hao.html?fbclid=IwAR1W9jPWt6LYK4M6_p3ZDH_ARHis12B6qd5S_NJO9zK4o2YbD-90RaHcJnA
+  Đăng ở Mỹ:
                http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=899365
2/.   Đọc thư của chính Nhà văn, kịch gia Phạm Ngọc Thái: Gửi các Nguyên thủ quốc gia ngày 29.9.2022, nhan đề:
          “ CỰU QUÂN NHÂN PHẠM NGỌC THÁI THƯ GỬI
           BỘ CHÍNH TRỊ, NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI VÀ CHÍNH PHỦ
                NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM “
            ( V/v Phạm Ngọc Thái đã trở thành thi nhân vĩ đại nhất
                                                      của văn học hiện đại VN )
     *    Mở đọc theo link:
             https://tranmygiong.blogspot.com/2022/09/cuu-quan-nhan-pham-ngoc-thai-thu-gui-bo.html?fbclid=IwAR2L-KidLgeKK51hT44KhbDMqjZw_fnf8CBaSM3dMCeuwsSBmt0XQ7bhAA0
 
     TÓM LẠI: Phạm Ngọc Thái – Một thiên tài, có tầm vóc một Đại thi hào của văn học hiện đại VN !? Tên tuổi và các tác phẩm ( thơ - tiểu thuyết - kịch bản) sẽ sống mãi trong nền văn học nước nhà.
     Mời các văn nhân, thương gia, chí sĩ trong nước cũng như hải ngoại !? Một khi quí nhân đã góp “cổ phần” để đồng tên tác giả với kịch gia Phạm Ngọc Thái thì...  tên tuổi bạn cũng sẽ bất tử, lưu truyền cho con cháu muôn đời !!!
 
        ĐÒNG TÊN TÁC GIẢ VỚI ĐẠI THI HÀO PHẠM NGỌC THÁI – MAI SAU NHƯ BẠN ĐÃ ĐỒNG TÊN TÁC GIẢ VỚI ĐẠI THI HÀO NGUYỄN DU – DANH CÒN VANG MÃI THIÊN THU !!!
 
 
       Mọi thỏa thuận với Nhà văn Phạm Ngọc Thái
                  Liên hệ theo địa chỉ:
-   NR:  Ngõ 218 ngách 27/8, số 19 - phố Lạc Long Quân,
                                               Quận Tây Hồ, Hà Nội, VN
-   ĐT:    038 302 4194
-   Email:      ngocthai1948@gmail.com     
 
                                                Hà Nội, mùa xuân Quí Mão 2023
                                                                  Kịch gia
                                                           PHẠM NGỌC THÁI  
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.03.2023 12:43:28 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 24.04.2023 15:46:08
 
 
                                                         Hà Nội,          . 4. 2023
                           Trân trọng gửi:   Nhà thơ - Chủ tịch HNVVN 
                                                          Nguyễn Quang Thiều
 
      Hồi trong năm, tôi có soạn thảo một tập thơ gồm 70 bài thơ tình hay nhất của đời thi ca Phạm Ngọc Thái, rút ra từ các thi phẩm đã xuất bản trước - Lấy tên đề:
                          " THƠ TÌNH HAY KIỆT XUẤT THẾ GIAN"
    ( Đã cho đăng trọn bộ 70 bài thi tập ấy trên Web. "Việt Nam Thư Quán" 
   - Một website tiếng Việt về "Văn học nghệ thuật" lớn ở Mỹ)
      Sau đó, tôi có mời Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng - Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm viết giúp lời giới thiệu thi phẩm, rồi gửi lời giới thiệu đến số báo chí xin đăng quảng bá.
        (Trong lời giới thiệu ấy có đính kèm cả link đã đăng Thi Tập, mọi người có thể mở đọc tác phẩm được dễ dàng)
      Nhà giáo Nguyễn Thi Hoàng đã gửi bài viết đó đến xin đăng trên Tạp chí THĂNG LONG VĂN VIỆT do chính Chủ tịch HNVVN Nguyễn Quang Thiều làm Tổng biên tập – Nhan đề bài viết gọi là:
                                  GIỚI THIỆU THI TẬP
                    " THƠ TÌNH HAY KIỆT XUẤT THẾ GIAN"
                                  CỦA PHẠM NGỌC THÁI
      Tuy vậy, tôi vẫn hoàn toàn bất ngờ, khi biết tin bài giới thiệu lại được ông Chủ tịch HNVVN - Tổng biên tập báo duyệt cho đăng trọn vẹn trong"Thăng Long Văn Việt”
                                  ( Tập 14, số Tết, tháng 1/2023 )
 -  Điều đó không chỉ chứng tỏ trình độ cảm nhận tinh tường về thi ca hiện đại, còn biểu hiện cả tấm lòng chân thiện, nhân cách cao thượng của ông Chủ tịch NQT - Cám ơn ông đã đăng cho PNT bài viết quí hóa trên trang Tạp chí của Hội vào dịp Tết vừa qua.
      Nay - PNT cho đóng thành tập bản thảo của thi phẩm "Thơ tình hay kiệt xuất thế gian" đó, vẫn gồm 70 bài thơ tình hay và lời giới thiệu của Nhà giáo Nguyễn Thị Hoàng - Gửi tới ông Chủ tịch xin được cấp giấy phép xuất bản của Nhà Xuất Bản HNVVN.
      Đời văn chương PNT vừa sáng tác và xuất bản gần 20 tác phẩm các loại ( thơ, tiểu thuyết, kịch bản ), đây là lần đầu tiên tôi gửi tác phẩm để xin cấp giấy phép in sách tại Nhà xuất bản HNVVN.
     Thực tình PNT bây giờ già yếu bệnh tật nhiều, sống trong tình trạng không khác gì kẻ đang hấp hối: Mắc phải căn bệnh "tắc nghẽn phổi mãn tình" và suy tim nặng... thường xuyên phải vào viện điều trị. Ngày ngày đã phải dùng đến máy thở ô-xy để tồn tại. Sự sống và cái chết chưa biết sẽ đến bất cứ lúc nào?
     Về kinh tế gia đình, PNT cũng không còn khả năng để tự xuất bản sách được nữa - Song nghĩ: Với tập "Thơ tình hay kiệt xuất thế gian" này? Nếu được ông Chủ tịch duyệt cấp giấy phép xuất bản tại NXB HNVVN thì... sẽ mời được một công ty sách com măng xuất bản !? Hoặc nhờ HNVVN giúp PNT tìm nơi nhận thầu việc phát hành sách để bán rộng rãi trong nước.
      Nếu được thế thì thật là tốt phúc cho PNT !!! Một lần nữa xin cảm tạ tấm lòng của Chủ tịch NQT về những việc đã làm cho PNT vừa qua - Chúc ông Chủ tịch ngoài sư nghiệp thơ phú văn chương, càng thăng hoa sáng tác được nhiều bức họa đẹp bán ra thị trường.
               Vạn sự ở trời.
 
                                                                           Trân trọng
 
 
 
 
 
                                                             Nhà thơ PHẠM NGỌC THÁI 
 
 
 
 
 -  ĐT:   038 302 4194
 -  Email: ngocthai1948@gmail.com
 
 
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 29.05.2023 16:10:50
 
 
          CHÙM THƠ TỰ THÁN – PHẠM NGỌC THÁI

                               
 
           KIẾP SAU
 
Đi tìm thăm cụ Nguyễn Du
Mới nay mà ngỡ thiên thu hỡi người !
Tôi - Cụ mọi thứ xa vời
Người chuyên lục bát, tôi thời tân thơ
Cố nhân đứng đỉnh đầu xưa
Hậu duệ hiện đại chắc chưa ai cùng
Nước non non nước trùng phùng
Thơ riêng một cõi vẫy vùng ngàn năm
 
Tìm ông HÀN giữa xa xăm
Chỉ xin hóa một ánh trăng cùng Người
Máu xưa loang đỏ góc trời
Câu thơ để lại sáng ngời còn đau
 
Hồ Xuân Hương giờ nơi đâu
Mộ Bà đã mất, ngàn sau thơ còn (1)
 
Tiếng thu ai đó ru hồn (2)
Chào cụ Nguyễn Khuyến: Cụ còn đi câu?
 
... 
 
Kiếp sau qua cuộc bể dâu
Sông thơ bắc một nhịp cầu tôi đi
Thiên thu mai sẽ nói gì
Thi sĩ họ Phạm là chi hả trời !...
 
                       26.5.2023
 
(1)  Nghe nói: Mộ Hồ Xuân Hương trước đây được chôn bên Hồ Tây, bị mất không tìm thấy.
(2)  "Thu điếu" (Đêm thu câu cá) là bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Khuyến
 
 
 
           TỰ HỌA
 
Sống thì điên đảo thế gian
Để khi nằm xuống lũ tràn, rồng bay
Cánh rồng, cánh phượng rẽ mây
Hồn nơi trái đất, thân say đỉnh trời
Tám mươi năm ở cõi người
Đọa đầy nếm đủ, để cười kiếp sau
Làm ngôi miếu phủ tường rêu
Vô vi trời đất, cao siêu mấy tầng
Thôi... Đời cát bụi trùng phùng
Ngàn thu một bức tượng đồng nước non.
 
                                                PNT
                            24.5.2023
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 29.05.2023 16:12:24 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 04.08.2023 11:06:39
 
 
                                           Ngày 22.7.2023 - Thư tới TW. Đảng, Chính phủ,
                               Nhà nước, Quốc hội - Đã được gửi qua hơn 200 email
                               Quốc hội, Ban Tuyên giáo TW, Cơ quan Chính phủ &
                               Văn phòng Chủ tịch nước
 
                                                *
 
                   NHÀ THƠ CCB PHẠM NGỌC THÁI THƯ GỬI 
              TW ĐẢNG, CHÍNH PHỦ, NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI
                        NƯỚC CỘNG HÒA XHCN VIỆT NAM
              (V/V khẳng định chân dung thi nhân vĩ đại nhất của thi ca hiện đại VN)
                                                                  
                                      Hà Nội 22.7.2023
                  Kính thưa:   Các cấp lãnh đạo cao cấp nhất
                                         của Tổ quốc Việt Nam
     Ngày 29.9.2022 Phạm Ngọc Thái đã viết một bức thư tới Bộ chính trị, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ - Gửi qua hơn 200 email Quốc hội cùng các báo điện tử của TW Đảng Cộng sản VN... Thưa rằng:
      Sau gần chục năm chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên – Nam Bộ, khi đất nước vẫn còn chiến tranh. Hòa bình, tôi giải ngũ trở về quê hương ở thủ đô Hà Nội, công tác trong ngành ngoại thương VN.
 
       Mở link sau để đọc bức thư gửi Bộ chính trị ngày 29.9.2022:
              https://tranmygiong.blogspot.com/2022/09/cuu-quan-nhan-pham-ngoc-thai-thu-gui-bo.html?fbclid=IwAR03pC4sBuRT_UitqrOO9XAv-Us-8WmKIhk9-Ir0jGouI57900-7OLUXPo8 
 
     Nói về thơ ca: Thơ tầm bậc nhất của ngàn năm Thăng Long phải là loại thơ có khả năng sống trường cửu tháng năm, tồn tại muôn đời trong nền văn học nước nhà. Đó là loại thơ có đẳng cấp cao nhất – Thí dụ ( không kể Kiều bất hủ của Đại thi hào Nguyễn Du, thuộc loại tiểu thuyết thơ ), các bài thơ hay đích thực như:
-  Qua Đèo Ngang của BHTQ
-  Làm lẽ, Cảnh thu, Động Hương Tích, Cái quạt, Tự tình của Hồ Xuân Hương
-  Thương vợ, Sông Lấp Tú Xương
-  Thu điếu, Khóc Dương Khuê Nguyễn Khuyến
-  Đây thôn Vĩ Dạ,  Mùa xuân chín,  Bẽn lẽn Hàn Mặc Tử
     Các nhà thơ lớn thời tiền chiến như Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên,  Nguyễn Bính là các mảng thơ viết từ trước CM.
-   Thời sau này có Xuân Quỳnh với tuyệt tác thi ca “thuyền và biển”, bài thơ “sóng” của bà cũng khá hay.
 
      Hơn 30 năm vừa cùng gia đình mưu sinh vừa dành tâm trí lao vào con đường sáng tác thơ văn – Tôi đã cho ra đời gần 20 tác phẩm văn học các loại:
-   Xuất bản 11 tập thi ca và bình luận.
-  Hai tiểu thuyết:
   .  Cuộc chiến Hà Nội 12 ngày đêm
   .  Chiến tranh và tình yêu (hai tập)
-  Sáng tác 5 vở kịch nói sân khấu lớn, nhỏ - Đều đủ tầm công diễn trên các đoàn kịch quốc gia.
     Tuy nhiên trong sự nghiệp văn chương của PNT, vĩ đại nhất là thi ca !!!
-   Những bài thơ hay và tuyệt tác thi ca đối với ngàn năm Thăng Long, PNT đã đạt được nhiều xưa nay chưa từng có (chỉ trừ Kiều vĩ đại của Nguyễn Du).
      Thơ hay hàng tuyệt phẩm thi ca có 8 bài:
         Người đàn bà trắng  /  Váy thiếu nữ bay  /  Sáng thu vàng  /  Nhìn trăng nhớ em  /  Tôi khóc em tôi  /  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối  /  Em về biển  /  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu 
      Còn những thi phẩm hay, đặc sắc với các cung bậc khác nhau (cả thơ TÌNH lẫn thơ ĐỜI ) thì nhiều lắm !... Xin kể vài chục bài tiêu biểu:       
      *  Con đường phượng đỏ - Khoảng trôi trong lá -  Em bán xoài -  Em sống mãi bên anh -  Đất nước tôi yêu – Khóc Hàn Mặc Tử - Trong mưa -   Mẹ quê hương – Tiễn anh trên đất khách -  Người thôn nữ miền sông nước -  Tiếng hát đời thường -  Phố thu và áo trắng - Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau  - Thế là Hà Nội vắng con -  Xem tranh bán lõa thể -  Trước Núi Mỹ Nhân  -  Cô quét lá đêm hồ  -   Em ơi! Thành phố lại mưa – Mưa bay trong tiếng chuông  -  Anh vẫn ở bên Hồ Tây -  Một góc Hồ Tây -  Nghe tin em sốt  -  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ  -  Đêm tóc đá  -  Em là người tình của lính  - Biển hát....
     Kết hợp với cả trăm thi phẩm tinh sắc của tuyển... mà tạo thành một “vạn lý trường thành” kì vĩ thơ đặc sắc, thơ hay trong kho tàng văn học hiện đại VN.
 
     Năm 2019, khi cho xuất bản “Tuyển thơ chọn lọc” dày gần 400 trang với hơn 200 tình thơ, tôi đã viết một lá thư gửi kèm tác phẩm, biếu ông Viện trưởng Viện văn học VN và ông Chủ tịch HNVVN... mà nói rằng:
     ...  Đánh giá về "Tuyển thơ chọn lọc" ? Với nhận thức bản thân, tôi tin chắc chắn rằng: Trong dãy thi sơn có nhiều ngọn, tôi đã lên đến điểm đỉnh một ngọn "Hy-ma-lay-a" kỳ vĩ !... Nhất là thơ tình, của thi ca hiện đại Việt Nam.
     Trong văn học ngàn năm Thăng Long của nước nhà, nếu nền thơ cổ đã có một Nguyễn Du... thì thơ ca hiện đại VN cũng có Phạm Ngọc Thái – Vâng, tôi tin như vậy.
 
      Từ xưa tới giờ, các bậc thi nhân tầm vóc, thiên tài trong nhân loại đều tự khẳng định được mình, với thời đại đang sống và mai sau. Thí dụ:
*  Đại thi hào Pushkin, thiên tài thi ca vĩ đại nhất nước Nga – Đương thời, ông từng viết:
               Nơi đàn thơ thiêng liêng ta không chết!
               Hồn ta còn sống mãi chẳng tiêu tan
               Và trên đời dù chỉ còn một thi nhân
               Danh tiếng ta vẫn còn vang mãi mãi
      Nghĩa là, thi nhân khẳng định: Dù ở trên đời chỉ còn lại một thi nhân? Thi nhân ấy là Pushkin.
 
*  Đại thi hào Walt Whitman nước Mỹ (1819 - 1892), mặc dù lúc đương thời Tuyển thơ “lá cỏ” của Người đã bị hầu hết các văn sĩ Mỹ dè bỉu, chê bai là tầm thường, dung tục? Chỉ riêng Whitman vẫn tin vào tương lai tác phẩm của mình.  Trong bài về thành phố New York, ông viết:
-  Hỡi thành phố, sẽ có lúc Người trở nên nổi tiếng: Vì ta đã sống ở đây.
     Và ông đã đúng! Walt Whitman đã trở thành Đại thi hào – Người sáng lập ra nền thơ ca mới của Mỹ.
 
*  Đại hào Nguyễn Du của ta cũng vậy! Khi đương thời tác phẩm Kiều bất hủ của Người đã phải chịu cảnh hiu hắt, lầm lụi trong chốn dân gian. Nguyễn Du từng than:
                    Bất tri tam bách dư niên hậu
                    Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như
      Nghĩa là, hơn ba trăm năm nữa, liệu trong nhân thế ai người khóc Tố Như?
      Và phải hơn 200 năm sau, KIỀU của Nguyễn Du mới được đánh giá vĩ đại như ngày nay. Vậy còn:
 
                      PHẠM NGỌC THÁI THÌ SAO ?
      Trong bài thơ “Ta khóc cho ta”, tôi đã viết:
                     Quan san muôn dặm sơn hà
                     Nguyễn Du người trước, tôi là người sau
                     Hôm nay rỏ chút lệ sầu
                     Thương Người rồi lại chạnh đau phận mình
                      .........................................  
                     Người Đường cổ - Tôi Tân thơ
                     Ngàn năm văn hiến xin thưa cùng Người.
                                     ( trích tập “64 bài thơ hay”, Nxb Hồng Đức 2020 )
      Tôi tin: Tuyển thơ nói chung... với những bài thơ hay và tuyệt tác thi ca của Phạm Ngọc Thái nói riêng, sẽ còn lưu truyền mãi trong nhân gian và nền văn học của tổ quốc Việt Nam thân yêu !!!
 
            Kính thưa: Các bậc lãnh đạo của TW. Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội
-  Năm 2014, tôi đã cho xuất bản Tuyển thơ “ PNT chân dung nhà thơ lớn thời đại” dày 372 trang sách - Giữa văn đàn của Thủ đô Hà Nội, đến nay cũng đã được mười năm. Tác phẩm vẫn hiên ngang, sừng sững trong đương đại, để khẳng định về chân giá trị và tầm vóc thi ca PNT.
-   Năm 2019 tại Nxb Thanh niên, tôi lại cho ra đời “Cánh đại bàng của thi ca đương đại VN” – Đến nay cánh đại bàng thi ca vẫn tung bay, ngày càng cao, càng bay xa... 
      Chỉ có chủ nhân của nó: Nhà thơ CCB Phạm Ngọc Thái thì ngày càng già yếu, ốm đau, bệnh tật – Rồi tới lúc tôi không còn trên cõi đời này nữa, nhưng cánh đại bàng thi ca PNT vẫn vỗ cánh mà bay cao, bay mãi tới ngàn thu...
      Phải chăng: Ngoài Nguyễn Du - Ngàn năm Thăng Long đã sinh ra Phạm Ngọc Thái trong thời thơ ca hiện đại VN !? Ngàn năm sau không biết có có không? Những tác phẩm văn học nói chung của PNT và thi ca nói riêng, sẽ là cả giá trị bất hủ trong nền văn học nước nhà.
      Cũng như trong thư ngày 29.9.2022 gửi tới các lãnh đạo của TW. Nhà nước... Tôi đã viết:
-  Nhà thơ Cựu quân nhân Phạm Ngọc Thái sẵn sàng tiếp đón Ban tuyên giáo tại nhà riêng. Nếu Bộ chính trị, Nhà nước, Quốc hội và chính phủ cho trát đòi? PNT  vẫn còn đầy đủ các tác phẩm cơ bản, khẳng định chân dung thi nhân vĩ đại nhất về thi ca hiện đại... Sẽ mang đến để trình diện Người !!!
      Mong TW. Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội gặp gỡ: Để thẩm tra về thiên tài thi ca hiện đại PNT - Tầm vóc thi nhân vĩ đại bậc nhất đương thời !?
      Với tư cách một cựu quân nhân từng tham gia cả giai đoạn dài trong cuộc chiến tranh, đóng góp xương máu mình cho cuộc sống hòa bình của đất nước hôm nay – Tôi xin chịu trách nhiệm về lời tuyên bố, khẳng định của mình, trước lịch sử và trước dân tộc Việt Nam !!!
 
      PNT hiện đang sống tại:
-   Ngõ 218 ngách 27/8 – Số 19, phố Lạc Long Quân, Q. Tây Hồ, Hà Nội
 
                                                         Nhà thơ Cựu quân nhân
                                                           PHẠM NGỌC THÁI
                                                             ĐT:  038 302 4194
                                                                           Email: ngocthai1948@gmail.com
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 04.08.2023 11:08:34 bởi Nhân văn >
nhanvan

Nhân văn
 • Số bài : 957
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
Re:Một Huyền Thoại Thi Ca - 13.09.2023 17:54:43
 
               EM BÁN XOÀI
 
                        Nhớ về người con gái sống giang hồ
                         đã gặp sau chiến tranh, 1975.
 
                                           *
- Anh trai mua xoài cho em đi?
Nha Trang! Ta nhớ Nha Trang!

Em bán xoài đi đêm trên cát trắng
Bãi biển chập chờn kiếp đời các cô gái lang thang
Dưới hàng dừa se sẽ gió ru êm
Dãy cột đèn đứng đêm côi lạnh.

Xoài em chín. Đêm tàn canh em đón khách…
Giọt thơ buồn như ngọc sương rơi
Em bán xoài thơm! Em bán xoài thơm!
Biển to lớn. Bóng em nhỏ thẫm.
Linh hồn treo ngoài thế giới em đi
Trên những cành dừa hay trong đám mây qua?

Thế giới em đi “vòng thiên la địa võng“
Tóc còn xanh, em bán kiếp đời trôi
Xoài em thơm, hương toả mát thân người
Ai mua xoài? Còn ai có mua em?
 
Các cô gái đi đêm như các cột đèn
Bóng nuốt lẫn vào bờ cát ấy...
Biển ru ta và ta ru em
Dưới hàng dừa xứ sở gió ngàn năm.
 
                                                                 
 
          ANH VẪN Ở BÊN HỒ TÂY
 
                                   Nhớ em nữ sinh
                          Trường “sư phạm ngoại ngữ” năm xưa
                                               *
Tình để lại vết thương không lành được
Soi mặt hồ, in mãi bóng thời gian
Em hiền dịu trái tim từng tha thiết
Người con gái anh yêu nay hóa khói sương tan

Ta cũng già rồi, em ơi! Vết thương còn đau buốt
Hạnh phúc qua như một cánh chim bay
Nông nỗi đời người để đâu cho hết
Tình thơ ngây, tình sao mãi thơ ngây.
 
Nhớ buổi đón em cổng trường sư phạm
Đôi mắt từ xa đã nhận ra người
Tình yêu có cái nhìn trong linh cảm
 Giờ ở đâu, người con gái xa xôi?

Thế đó, em ơi! Tình qua không trở lại
Xế chiều rồi mà máu tim chảy mãi không thôi
Em có nghe gió Tây Hồ đang thổi
Anh ở đây... vẫn bên hồ Tây, mây trôi...
 
 
nhanvan

Thay đổi trang: << < 10 | Trang 10 của 10 trang, bài viết từ 271 đến 291 trên tổng số 291 bài trong đề mục